Bàn về…diệt sâu

Trẻ em cũng bắt được sâu.

Trẻ em cũng bắt được sâu.

Không hiểu cuối tuần các bạn có hay làm vườn. Tôi đến tuổi vui thú điền viên, có mảnh vườn vài m2 cũng cố trồng đủ từ rau bạc hà, rau thì là trộn với hoa hồng, cây chanh lấy lá ăn thịt gà và sang trọng như hoa cẩm tú cầu. Blog này hổ lốn thế nào thì cái vườn nhà Cua y chang.

Diệt sâu trên đồng

Năm trước khi chuyển về nhà mới, mình mua mấy cây hồng về trồng cho vui mắt. Do đất cằn, mình lười, đào mấy cái hốc nông toen hoẻn, rồi nhét gốc hồng xuống.

Bà cụ nhà này hay mắng yêu Tổng Cua thời nhỏ “Mày làm gì cũng như dán bùa l. mèo”. Mấy chục năm rồi mình vẫn làm ăn kiểu dán bùa vào chỗ nhậy cảm 🙂

Vài tuần đầu, hồng lên rất đẹp, nở được một lứa hoa rực rỡ. Nhưng sau đó lá bị lỗ chỗ thủng, nhìn kỹ hóa ra hàng chục con sâu nhỏ xanh bé tý đang gặm lá non.

Từ bé, mình từng bắt sâu cho ruộng bắp cải, su hào nên lạ gì. Bắt cho vào lọ, nhưng bắt hôm trước, hôm sau lại đầy sâu. Cây còi cọc, hoa nở nham nhở vì sâu ăn cả nụ.

Ra Home Depot (cửa hàng bán đồ gia dụng và cây hoa, cây cảnh) mình mua một lọ thuốc xịt. Xịt vài hôm, sâu chết, nhưng tuần sau, lại bò đầy trên lá.

Mình tìm chuyên gia ngoài cửa hàng để hỏi. Hóa ra họ có loại đất trồng kèm phân bón có thể tránh được sâu. Mua về, đào hốc thật sâu và rộng như lời khuyên, trồng lại vườn hồng. Mấy tháng sau, sâu tiệt đi đâu hết. Lá xanh mơn mởn, hoa nở rực rỡ.

Như vậy để tránh nạn sâu, cần có ruộng đất tốt và mầu mỡ, cây cối có bộ rễ khỏe thì sâu khó phát triển. Khoa học còn tạo ra những giống cây có gien chống sâu, chịu được khí hậu khắc nghiệt.

Các nhà nông nghiệp còn khuyên, muốn diệt sâu thì nên bắt đầu từ bướm. Diệt được bướm thì hết trứng và không còn sâu. Đôi khi vì bướm mà sâu làm hỏng cả chế độ đó.

Một cách khác là nuôi ếch nhái, chim muông kể cả côn trùng như kiến vàng cũng có thể diệt được cả trứng sâu. Giữ môi trường trong sạch cũng không cho sâu phát triển vì tính cân bằng tự nhiên.

Nếu có hiện tượng sâu cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ để trị. Đợi có sâu mới dùng thuốc thì không kịp. Đôi lúc thuốc hóa học giết luôn cả côn trùng và động vật có lợi.

Diệt sâu tham nhũng

Quay lại chuyện dân mình đang bàn chuyện bắt sâu…tham nhũng. Thật ra bắt sâu đặc biệt này rất dễ vì ai chả nhìn thấy. Nếu có đục khoét trong thân cây thì cũng đùn ra cái gì đó. Chui xuống đất cũng có vết mòn. Thuộc vào phường trộm cắp thì tránh sao được mắt thế gian.

Bắt sâu ai chả làm được, trẻ em, người lớn, cụ già đều có thể, vấn đề có muốn hay không.

Người ta kể ở Colorado có một cây đại thụ khổng lồ bị tàn phá còn trơ lại mỗi một khúc thân. Những nhà khoa học ước đoán cây đó sống khoảng 400 năm. Trong suốt bốn thế kỷ đó, cây bị sét đánh 14 lần và trải qua biết bao lần tuyết băng, giông tố mà vẫn sống tốt tươi.

Cụ già cũng diệt được sâu.

Cụ già cũng diệt được sâu.

Về sau, nó bị một đàn sâu đục khoét hết lớp vỏ này đến lớp vỏ khác, mỗi ngày gặm nhấm một ít. Dần dần cây cổ thụ trở nên mục ruỗng và chết khô.

Một cây cổ thụ khổng lồ chống chọi nổi với thời gian, với giông tố qua 400 năm, rốt cuộc lại bị hạ vì những con sâu tí hon, có thể bẹp nát giữa hai đầu ngón tay người.

Chế độ cộng sản xô viết từng được coi là tốt đẹp, được thế giới mơ ước, nhưng bị đàn sâu, chính là những cán bộ đảng viên có quyền hành trong tay, đục khoét suốt 60-70 năm nên đã bị cáo chung, kéo theo cả Đông Âu sụp đổ.

Những cuộc cách mạng hoa, cách mạng mầu nổi lên trên thế giới chỉ vì sâu chúa, sâu vua ở những quốc gia đó quá nhiều, thi nhau trộm cắp như lũ sâu đục cây cổ thụ Colorado.

Việt Nam cũng vậy. Từng là tấm gương cho nhân loại đi theo vì tinh thần chống xâm lược, vì lòng nhân ái, vì cái đẹp chung của cả trái đất, nhưng chỉ mấy chục năm trong hòa bình đã bị những đàn sâu tham nhũng phá hoại, sự tồn vong của chế độ đang bị thách thức.

Trong ngắn hạn, muốn diệt sâu phải bắt được sâu chúa. Sâu chúa mất rồi thì sâu con hết đường sinh sôi.

Tuy thế, nếu xã hội không có nền tảng văn hóa tốt thì sâu tiếp tục sinh ra.

Trong dài hạn cần học bài trồng hoa hồng của nhà Tổng Cua. Đó là làm cho mảnh đất trồng mầu mỡ tốt tươi, tương đương với một xã hội tốt đẹp, không có dối trá lọc lừa, sâu khó có cơ hội phát triển.

Để đạt điều đó, phải mất hàng thế kỷ trồng người, lớp trẻ tư duy win-win,  vì cái chung, có gien kháng với sự tham lam ích kỷ. Thật ra chúng ta từng có vài thế hệ khá trong sạch, vì dân vì nước. Nhưng vì duy ý chí nên quên mất một điều, cán bộ đảng viên cũng là người, có dịp là trộm cắp nếu có quyền hành trong tay. Thay đổi tư duy kéo theo thể chế sẽ giúp được điều này.

Nhân dân như đàn kiến vàng diệt trứng kén, như những con chim sẻ bới lá tìm sâu. Còn tòa án công minh như liều thuốc diệt sâu lúc cần thiết nhằm cứu chế độ.

Chống tham nhũng, diệt sâu cần làm tận gốc. Nếu chỉ nói bóng gió, kêu gọi hời hợt, không hành động, thì ngang bằng “dán bùa lòng kèo” là cách nói trẹo đi của câu “dán bùa lồn mèo” như dân ta giễu những người làm ăn qua loa đại khái, không đến nơi đến chốn.

HM. 6-12-2012

Sâu chúa

Sâu chúa

Nguồn gốc của...sâu

Nguồn gốc của…sâu

114 Responses to Bàn về…diệt sâu

 1. Tịt mù says:

  “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”.
  Đảm bảo gì ❓ một chữ ký của ngài NBT quyết định đến vài triệu người, như thế là là không có quyền à?
  Người Việt Nam có xu hướng thường làm được một tý việc là bắt đầu huênh hoang khoác lác, coi mình như là người quan trọng lắm. Chả biết GDP Đà Nẵng giờ nhiêu rồi? Ô nhiềm không sao nghe Ngũ Hành Sơn cứ lên báo chí hoài? Đóng góp cho ngân sách quốc gia bao nhiêu?…
  Nhưng trước hết đừng để cái bóng ma tham nhũng cứ lởn vởn đâu đó, đơn thư tố cáo ra tới BCT cũng bị dừng, thật tù mù chả biết đâu mà lần.
  Thật lòng mình cũng like mạnh cho NBT, vì không còn sự chọn lựa.

 2. Nguoi Viet says:

  Ông NBT có phải sâu không? Câu hỏi này khá hay.

  Tui đồng ý với cụ Hồ Thơm là, một khi ông ở trong tập đoàn sâu thì đương nhiên ông cũng là sâu. Ở một đất nước mọi chức tước đều mua bán bằng tiền thì 100% quan đều là sâu. Nếu không ông lấy đâu tiền mua được chức to thế.

  Theo tui sâu có thể phân thành 2 loại: sâu ăn bẩn và sâu ăn “sạch”.

  Sâu ăn bẩn nghĩ ra công trình dự án chủ yếu để ăn cắp tiền thuế của dân, không quan tâm đến công trình đó có ích gì không, sử dụng được mấy năm. Bọn sâu này tiếc thay hiện rất phổ biến.

  Sâu ăn sạch cũng ăn cắp của dân nhưng còn quan tâm đến lợi ích công cộng. Loại sâu này dù tham nhũng nhưng còn có đóng góp ít nhiều cho đất nước. Ông NBT theo tôi thuộc loại sâu ăn sạch còn lại ít ỏi tại VN. Bằng chứng là những cái ông làm được cho Đà Nẵng. Ngoài ra ông cũng khá được lòng dân. Các bác cứ về ĐN nói chuyện với giới lái taxi, xe ôm, bán báo… sẽ thấy đa số họ khen ngợi ổng.

  Tụi Tàu phát triển nhanh là do tầng lớp lãnh đạo họ có nhiều sâu ăn sạch. Từ lâu họ có chính sách ưu tiên các cty nước ngoài đồng ý chuyển giao công nghệ vào làm ăn tại thị trường nội địa. Kết quả là chỉ sau ít năm họ đã tự SX được những mặt hàng tương tự lại còn xuất khẩu ra nước ngoài cạnh tranh với các hãng khác. VN ta toàn sâu ăn bẩn chỉ lo tranh thủ nhét đầy bụng trong thời gian tại chức nên đất nước đến nay vẫn chả làm được cái gì ra hồn.

 3. xanghứng. says:

  Các cụ bàn về cách diệt sâu thật xôm tụ.

  Ông Cua thì đề nghị chuẩn bị đất tốt, giống khỏe, thậm chí lại còn diệt hết cả bướm !
  Cụ qx thấy bất lực vì nay bầy sâu đã đi đến thỏa hiệp, cùng nhau phát triển.
  Cụ Hồ Thơm đang dài cổ ngóng “NGƯỜI anh hùng và tinh thần cương quyết diệt sâu”
  Cụ bà Minh Thu cũng chờ đến khi “XH trật tự, Văn minh tiến bộ có điều kiện PT”.
  Cô Sóc, bụng đã tiêu hết bánh kem và thịt bò nên như thường lệ, nhảy nhót tưng tưng.
  NgaVoi Nguyên bày tỏ mong ước của tuổi trẻ !
  Hà Linh kể chuyện cổ tích.
  Thành “cầu mong sao cho môi trường đỏ ấy suy tàn.”

  Riêng cụ NôngDân, tôi thích kết luận của cụ:

  “Tình hình này không cần bắt sâu nữa, chúng đã đục ruỗng cây, ăn hết lá, sắp sang thời kỳ chén thịt lẫn nhau. Không cân làm gì cả cứ vô tư mà “Vô vi”, vì kiểu gì chúng cũng tự chết!!!,”

  Hoan hô cụ, rất đúng với tinh thần “Đạo đức kinh” của thầy U minh.

  Góp ý, hiến kế, đóng góp mãi rồi nhưng ai cũng thấy chỉ vô ích, vì sao thì ai cũng hiểu.

  Mùa này miền Bắc trời đã lạnh, để đảm bảo sức khỏe cho trâu bò, tôi từng thấy bà con nông dân thà chịu rét nhưng vẫn cố gắng giữ no, ấm cho gia súc để chúng còn có sức làm việc.

  Người lao động, doanh nghiệp tư nhân khác nào gia súc, cả đời nai lưng làm lụng vất vả để đóng thuế nuôi lũ “đầy tớ” ngày càng tham lam, độc ác, chỉ suốt ngày quan tâm đến chuyện bóp nặn, vắt cho đến cạn kiệt sức lao động của “lũ trâu bò” mà đéo thèm biết đến chúng sẽ sống chết ra sao.

  Vậy thì lúc này, thực tế dù muốn hay không, dù tiêu cực hay tích cực thì cũng bất lực thôi. Nhưng lũ sâu sẽ sống, sẽ sinh đẻ và tồn tại thế nào với cái miệng phàm ăn, lòng tham không đáy trong môi trường “cây cối đã mục ruỗng, chết khô.” ?

 4. Sóc says:

  Nói về bác Thanh Đà Nẵng

  Bên nhà Rồng có bài về Ông Nguyễn Bá Thanh và có tới 380 comment.
  Đúng như các bác nói, người chê người khen, tranh luận miết.
  Thành phần còm sĩ blog đó phần lớn là Đảng viên, nên thông tin cũng rất “nội tình”, góc nhìn của họ cũng khác với góc nhìn của blog lề trái. Và câu chuyện về ông Thanh đúng là như chú Cao Bồi nói- đúng là chuyện dài nhiều tập.

  Chuyện Đàn áp dân oan Cồn Dầu, chuyện ông Thanh có sáng kiến dùng nước trà viết lên bàn số % yêu cầu chứ ko nói để khỏi sợ ghi âm, chuyện đất đai, chuyện ông cư xử như một lãnh chúa., chuyện ông công an cũng tên Thanh bị toà án ép đến khi đang hôn mê nằm cáng chỉ vì tư thù với ông Thanh ..Họ cũng nói đến. – Đó là về Đức.
  Nên khi ông nói với mấy cậu trẻ hư : làm người phải có lương tâm chứ, nhiều ng bật cười và thấy không ngửi được.
  Nên mới có còm: trùm tham nhũng mà chống tham nhũng ư?
  Đó là những câu chuyện (có lẽ có thật) về một ông quan độc tài, đôi khi phải ác độc, và cũng không quên làm giàu cho mình kiểu thuyền lên, nước lên.

  Nhưng Tài:
  Thế mà ông ấy chống được tham nhũng.
  Đà nẵng hôm nay so với thời 12 năm trước là cả một bước tiến tuyệt vời, và ng được hưởng lợi chính là nhân dân Đà Nẵng. Không ai phủ nhận được điều này.
  Rất nhiều doanh nghiệp đầu tư , mà Sóc chứng kiến, đã vào ĐN đầu tư rất thuận lợi thay vì như đi xin ở Hà Nội hay các tỉnh khác.
  Công chức Đà Nẵng bị chấm điểm, minh bạch, văn minh, đàng hoàng hơn ở nơi khác rất nhiều.
  Nên không thể nói ông ấy không tài.

  Giống như Bạc Hy Lai, ng ta sẽ tranh luận miết, cả công và tội, cả ưu và khuyết. Nhưng phần lớn, vâng, phần lớn nhân dân sẽ lắc đầu nếu phải hạ bệ họ.

  Còn dưới đây là một comment của Sóc, mà Sóc còm bên đó.:

  • Sóc says:

   Trong một đất nước đã quá nhiều quan địa phương vừa tham vừa hại dân, và quá nhiều quan địa phương hiền lành, liêm khiết nhưng cũng không biết làm điều lợi cho dân, thì một ông quan có tham nhưng vẫn làm ra được nhiều thành quả cho dân…vẫn còn hơn những ông quan kia. Đó là nguyên tắc, xấu ít còn hơn xấu nhiều.

   Và trong một công cuộc cải cách, hiển nhiên sẽ có những thành phần bị thiệt thòi, và những thành phần được hưởng lợi. Bất cứ chính sách nào cũng vậy mà thôi, luôn có hậu quả, và hiệu quả của nó. Nhưng đem lên bàn cân, sau hơn 10 năm ông Thanh làm ở Đà Nằng, người ta vẫn đánh giá cán cân Tốt hơn cán cân Xấu, và hơn thấy rõ ràng, đã là một điều đáng mừng. Người Hà Nội có nhiều người mơ ước có một ông Thanh về HN để cứu Hà Nội khỏi cảnh nhôm nhoam, lộn xộn, xuống cấp đủ mọi mặt như bây giờ. Điều này Beo nói đúng. Nhưng chưa chắc về HN ông Thanh có thể thành công, vì đặc điểm văn hóa con người và cơ chế mỗi nơi mỗi khác, nhưng việc đó là ở một câu chuyện khác

   • Nhu Nguyen says:

    Gởi cô Sóc dễ thương.

    Trong các bí thư hiện nay, làm bí thư khó nhất là ở HN thứ hai là SG ,thứ ba là các tỉnh miền Trung và dễ nhất là các tỉnh miền Tây.

    Đây được xem như bài kiểm tra của một bí thư trước khi vào bct, ở SG cũng thế khi được chuyển về làm bí thư quận 1,3,5 thì coi như đã có bệ phóng lên nữa trừ khi sai phạm hoặc quá tệ.

    Đà Nẵng với dân số chưa được 2 triệu thì chưa thể nói điều gì hết, nuôi con ít vẫn dễ hơn nhà đông con mà lại nhiều Ba Mẹ ghẻ.

    Tôi hoàn toàn đồng ý với Sóc là về HN,bác NBT sẽ ” tắt điện”

    Chúc Sóc và gia đình sức khỏe.

    • Sóc says:

     Bác ơi

     Bác thương Sóc thì đừng gọi Sóc dễ thương nữa. Bác cứ gọi thế, hội Xang Hứng, Duc, Xôi , Minh Dương, Hà Thiên Hậu… Những ai biết Sóc sẽ che miệng cười đó.

     Cứ gọi đúng bản chất của Sóc đi ạ. Hic, ví dụ Sóc sốc ơi, Sóc hâm ơi, hihi

 5. dangminhlien says:

  1 trong những bài hay, dân giã, của cụ Cua!
  Tôi cũng đang đăng 1 truyện phim nói về sâu và cơ chế sâu, mời các ông, các bà, các em, các cháu sang xem cho vui

 6. HỒ THƠM says:

  Thưa các bạn Sóc, Cao Bồi , Tịt Mù , Nhu Nguyen !
  Lão Cua đang “bàn về … sâu” nhưng ta lại “bàn … sâu về “… Nguyễn Bá Thanh , không biết lão Cua có phê là lạc đề không nhưng thấy trên mạng cũng nói nhiều về cụ Bá nên tui cũng cứ loạn bàn !
  Trước tiên , hoàn toàn ĐỒNG Ý 100% với các bạn, kể cả câu phán ngắn gọn của … cu Tịt Mù ( Hi hi…) “Một thằng chột ở giữa đám mù” ( Ý nói cụ Bá “chột” nhưng cũng sáng hơn Tịt Mù , hi hi… ) . Nhưng tui cũng… like ông Nguyễn Bá Thanh ! ” Like” theo kiểu “tự chọn” ,trả lời câu hỏi trắc nghiệm sau :
  Trong hàng ngũ TƯ ( từ bí thành , tỉnh đến tổng bí ! ) bạn “like” ông nào ?
  a/ Nguyễn Bá Thanh
  b/ Đồng chí X
  c/ Đồng chí S
  d/ Đồng chí T
  Muốn trả lời đúng câu hỏi thì đành “khoanh” cụ Bá . “Câu trả lời cuối cùng của tui” là …a/ , đồng chí Nguyễn Bá Thanh !
  “Like” của tui là thế ! ( Không hiểu “like” của … đồng chí Bọ Lập và ông Nguyễn Thế Thịnh là như thế nào ? ) .Tui “like” cụ Bá chỉ trong phạm vi như thế ,chứ sau này khi đất nước bình yên , thật sự dân chủ , bọn Trung Quốc nghe nói đến Việt Nam thì run như cầy sấy , như thời Lý Thường Kiệt , Trần Hưng Đạo , Lê Lợi , Quang Trung… nếu hỏi có ai like cụ Bá thì đưa tay ,để đưa lên lãnh đạo đất nước có lẽ nhiều người phải nhếch mép ( Kể cả tui ! ) .
  Chuyện về cụ Bá thì nói cả tháng cũng không xong , nhưng dù sao cụ Bá cũng làm cho Đà Nẵng tươi đẹp hơn khi còn thời các cụ trước như cụ Chi , cụ Được … ( Cụ Được ,cụ Chi đã lên đến BCT nhưng cũng chẳng … được chi ! ) . Đà Nẵng tươi đẹp hơn , ổn định hơn đó là điều không ai chối cãi , nhưng…” Đà Nẵng là thành phố đáng sống ! ” thì …hơi bị huênh hoang , khoác lác vì lạm dụng từ ngữ , chẳng lẽ các thành phố khác như Sài Gòn , Hà Nội , Cần Thơ… là các thành phố không đáng sống hay thành phố … đáng chết!! ??? Nó cũng giống như bảo Sài Gòn là Hòn Ngọc Viễn Đông , Hà Nội là thành phố vì Hòa Bình , Cần Thơ … gạo trắng nước trong … cho vui vậy thôi ! Chẳng có gì bàn .
  Chuyện về cụ Bá rất dài … Blog NTT ” like” ông NBT cũng không sai , tui cũng … like cụ Bá nhưng cái câu … “nói dốc ” và… “chạy đạn ” như ri mà lại thích mới lạ “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”. …. Tui hoặc bất cứ ai nói câu đó cũng được và cũng không bao giờ sai !
  Cuối cùng … câu hỏi của … Sóc @ :
  Nguyễn Bá Thanh, là sâu hay không sâu? Sâu này có ích hay không ích?
  Thưa ban …”dám khảo” ! “Em” xin trả lời câu hỏi ! Bác Chủ tịch nước Tư Sang có bảo đất nước ta đã có cả tập đoàn sâu , vậy dù ít,dù nhiều cụ Bá cũng ở trong “tập đoàn” đó , chỉ có điều chắc chắn là cụ Bá không phải là sâu chúa ! ” Em ” xin hết ạ !

  • Sóc says:

   Thí sính Hồ Thơm! “Em” đã thi xong phần thi trí tuệ một cách xuất sắc.
   Giờ thì đến phần thi …. bikini.

   ( Hồ Thơm vừa nghe xong, vèoooo…đạt kỷ lục thế giới về chạy tốc độ ra khỏi Hang Cua )

   😉

  • xanghứng. says:

   Tôi mà có gạo nếp thì tôi sẽ đãi các cụ món xôi-thịt. Nhưng tôi chưa có thịt !

  • Tịt mù says:

   Dạ, cho Tịt mù giải trình xíu:
   – Gan Tm có to bằng trời cũng không dám gọi NBT bằng ‘thằng’ đâu ạ”, đơn giản chỉ là câu “chích ngôn” thôi.
   – Đa số (trong nước và nước ngoài) nhìn nhận NBT như là một “Vua ở Đà Nẵng”. mà “Vua” thì nguy hiểm và hên xui. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110417_nguyen_ba_thanh.shtml
   – Trả lời câu hỏi của Sóc – sâu hay không – theo Tịt mù là khá dễ dàng. QH yêu cầu NBT kê khai trung thực tổng giá trị tài sản cả nổi lẫn chìm, áp đơn giá thị trường chia cho thời gian công tác sau đó post lên mạng là biết ngay thôi. Nếu đã thực lòng vì dân thì nên minh bạch cho khỏe.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu là sâu như bác NBT thì còn hơn nhiều sâu khác, có ăn thì cũng xây thành phố ĐN đẹp hơn. Xem ở HN, SG thấy ăn nhưng phá.

   Bầu bác Thanh làm Thủ tướng đi.

 7. Người nhà quê says:

  Vừa đọc bài cụ Tổng
  Huyên truyền việc trừ sâu
  Xem chừng chẳng được đâu
  Phải ngâm cứu cho kĩ…
  Không khéo rồi lại bị
  Vi phạm luật môi trường
  Phải thỉnh thị Trung Ương
  Luật :”cân bằng sinh thái…”
  Nghe đâu trên thế giới
  Nhiều nước dại: diệt sâu
  Để nhân dân rất giầu
  Thiếu quan sâu đục khoét
  Nên dân không đói rét
  Sinh ra bệnh béo phì…
  Nhà nước đang “tư duy
  Theo con đường đổi mới…”
  Họ xếp hàng đứng đợi
  Để được vào V.N
  Học tập các vua quan
  Nuôi sâu ”nhanh nhiều…rẻ”

  Tôi nghe tin như thế
  Thấy sợ cho Tổng Cua
  Lo trước đi thì vừa
  Nước đến chân mới nhẩy
  Cua sẽ hết đường chạy
  Phải chui tọt vào hang
  Thuận lợi cho công an
  Đưa còng vào tóm cổ…

  Làm còm sĩ đau khổ
  Thấy người tốt mắc oan
  Vì cái tội đã làm:
  “Mất cân băng sinh thái”(!)

  • Tịt mù says:

   Ôhô 😆 😆 😆

   Bác đừng mắc chứng “Vô vi”
   Kẻo không sâu nó phát phì, sinh sôi
   Bướm… lấy chồng ngoại hết rồi
   Ở đây lá thủng, cây thời trụi trơ

   Bao giờ cho đến bao giờ…

   • Hiệu Minh says:

    Bao giờ cho đến hôm qua
    Mới mời được bác A Qua ra còm 🙂

   • Người nhà quê says:

    Kêu gọi chống tham nhũng
    Nhà báo chỉ: quan tham
    Nhà nước cho c.a
    Khóa tay luôn nhà báo

    Tôi không dám nói sạo
    Nếu ai còn không tin
    Hãy cứ thử đi tìm
    Nhà báo Chiến mà hỏi…

    Kệ cha sâu nó phá
    Cho dân chịu đau thương
    Chúng ta là dân thường
    Chống bọ sâu sao nổi
    Cứ kiên trì mà đợi
    Sâu sẽ thịt lẫn nhau
    Dù trước hay là sau
    Xưa nay đều như vậy
    Ngẫm xem bọn làm bậy
    Có thương quý nhau đâu
    Chẳng qua nói vài câu
    Ngọt ngào trên khóe miệng
    Trong lòng nghĩ mưu hiểm
    Để ám hại lẫn nhau…
    (Đác Uyn từng có câu:
    Tranh cùng loài ác liệt
    Tôi nghĩ câu này tuyệt!)
    Xin gắng đợi thử xem
    Tấn trò đời đang diễn…

 8. […] Hiệu Minh Blog – Không hiểu cuối tuần các bạn có hay làm vườn. Tôi đến tuổi vui thú điền viên, có mảnh vườn vài m2 cũng cố trồng đủ từ rau bạc hà, rau thì là trộn với hoa hồng, cây chanh lấy lá ăn thịt gà và sang trọng như hoa cẩm tú cầu. Blog này hổ lốn thế nào thì cái vườn nhà Cua y chang. […]

 9. Hà Linh says:

  Cuối tuần, kể chuyện cổ tích cho cả nhà nghe nhé.
  ***************
  Ngày xưa, ngày xửa, ở khu vườn nọ, đang xum xuê tươi tốt bỗng đâu sâu kéo tới, ăn tàn tạ những lá, những hoa. Những bông hoa, chiếc lá đau đớn khôn xiết, những thân cành xa xót kêu với Vua. Vua hứa là sẽ tìm ra thủ phạm” ăn” lá, hoa. Từ khung cửa sổ xa xa Vua nhìn ra vườn nhưng chẳng thấy ai vào vườn cả. Vì thế bọn sâu nhỏ bé lẫn trong lá, trong hoa vẫn cứ an bình ” đánh chén” những lá, những hoa khốn khổ mà Vua thì bình an trong cung điện làm muôn hoa, muôn lá thêm bực bội, kêu la đau đớn. Một hôm, khi Vua đang ra tận vườn, đứng suy tư thì có một lão nông đi qua, lão hỏi han thì biết nỗi khổ tâm của Vua, lão bảo:” Ồi Vua à, cái bọn ăn lá ăn hoa đó là bọn Sâu chứ còn gì, đơn giản lắm, Vua chỉ cần xịt thuộc trừ sâu, hay lấy que khều từng con xuống,lấy chân giẫm phát là sâu đi tong, hay để lão làm cho!”. Vua nghe thế thì xua tay” Ôi, cảm ơn cao kiến của lão, tưởng gì chứ sâu thì để ta tự diệt, con sâu bé tí ấy mà”. Nói rồi Vua tìm cái que, săm soi một cành hoa thì thấy mấy con sâu liền, Vua à lên sung sướng:” Ta hóa kiếp cho mi”, Vua giơ cành cây định khều con sâu xuống thì mắt vua tự nhiên hoa lên, Vua cảm giác đôi mắt con sâu là mắt người, nhìn chòng chọc vào vua. Vua sợ toát mồ hôi, chạy về nhà. Đêm đó, Vua mộng thấy đúng con sâu đó cười cười nhìn vua mà rằng:” Nếu ông giết chúng tôi, ông cũng sẽ biến thành sâu. Giờ ông chọn đi, ông yên ổn trong giường êm nệm ấm thế này, hay ông ra vườn ngủ trong sương, trên lá?”. Con sâu cười ha hả như tiếng người cười bỏ đi, đôi mắt y như mắt người ám ảnh.
  Hoa lá trong vườn khốn khổ, cả vườn xơ xác,kêu đau, kêu khổ với Vua, nhưng Vua không muốn biền thành sâu nên chẳng làm gì cả để giết sâu, cùng lắm là ra vườn hua hua cái que ra chiều như định bắt sâu mà thôi, chứ không dám khều sâu xuống, giẫm một phát như lão nông chỉ dẫn…Cho đến một ngày, sâu nhiều tới độ len lỏi cả vào nhà vua, nhung nhúc…Nhưng Vua cũng vấn sợ, thà ngủ với sâu chứ nhất định không muốn biến thành sâu. Cây cối sắp héo rũ hết, kêu la tới tận trời, Ngọc Hoàng vạch mây nhìn xuống thấy thế bèn cử người xuống ra tay.
  Lúc đó, trước mắt nhà vua, lão nông ngày nào lại xuất hiện, vua thật thà kể lại chuyện giấc mơ, lão nông cười ha hả, tiếng cười như sấm động…ánh hào quang chói lòa, hóa ra đó là Thần Vườn được NGọc Hoàng cử xuống cứu nguy cho hoa lá. Nghe kể xong, Thần cười chảy nước mắt mà bảo nhà Vua:” bọn sâu đương nhiên không muốn bị diệt rồi,, cũng y như nhà ngươi vì sợ bị biền thành sâu mình mà quên đi nỗi khốn khổ của bọn hoa lá làm đẹp cho khu vườn nhà ngươi đó”. Vua giận sôi lên và lo sợ nếu ra tay giết sâu thì bị biến thành sâu nên đòi tống Thần Vườn vào ngục. Thần Vườn nghiêm mặt chỉ vào mặt nhà Vua mà rằng: ” nhà ngươi thật là ích kỷ, muốn hoa lá làm đẹp cho cung điện mà lại không muốn chăm chút, bảo vệ những cây hoa, nhành lá là sao, Ngọc Hoàng anh minh đã cho phép ta diệt sâu, dọn vườn, còn nhà ngươi, nhà người sẽ biến thành người gác vườn cho vườn Thượng uyển của Ngài, nhà ngươi sẽ phải nhặt từng con sâu ngay lập tức, nếu sót con sâu nào thì nhà ngươi ngay lập tức sẽ biến thành sâu. Nỗi sợ hãi của nhà ngươi, sự yếu hèn của nhà ngươi được trả giá thế đó.”. Nói rồi Thần Vườn rút xoẹt một cái chổi trong túi áo ra, giơ chổi thần ra ngoài vườn, bọn sâu bọ bị hút sách vào chổi ngay tức khắc, hoa lá lập tức tươi xanh rực rỡ trở lại. Thần Vườn cho tất cả bọn sâu vào túi rác, vứt toẹt xuống cái hố để làm phân bón cho vườn. Vua thành anh gác vườn suốt ngày cong lưng săm soi mỗi cành hoa, chiếc lá tìm ngay bất cứ con sâu nào vì sợ để sót 1 con là bị biến thành sâu. Giờ đây vào những ngày đẹp trời, nhìn lên vườn Thượng uyển của Ngọc Hoàng ở góc trời phía Đông, ta vẫn thấy một bóng người cúi lom lom..Đó tương truyền chính là anh gác vườn-ông vua xưa..vì nhát gan không dám diệt sâu mà cứ khom khom mãi mãi không đứng thẳng lên được…

  • Tịt mù says:

   Tối nay Tịt sẽ đem chuyện này kể cho con nghe 😆
   Cầu trời nó ngủ ngon.

  • Hiệu Minh says:

   Lần đầu mình nghe về lão làm vườn ở Thượng uyển. Hóa ra mình ngày xưa cũng làm vua 🙂

   • xanghứng. says:

    Chết, thế cụ cũng “khom khom mãi mãi không đứng thẳng lên được…” sao ?

 10. Thu Ta says:

  Chào bác Tổng Cua và các còm chí( à quên, còm sĩ). Câu chuyện ” diệt sâu” của bác rất thú vị. Tuy vậy khi bác đưa yếu tố con người vào thì đi quá xa rồi. Chẳng khác gì nói: cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng trái đất lên.
  Em cứ hình dung như thế này: Cây hồng nhà bác là đất nước VN. Đảng là bướm. Dân là côn trùng, là cỏ dưới gốc cây. Bướm sinh ra sâu,sống trên thân cây,ăn lá cây. Bướm dưỡng sâu, sâu dưỡng bướm.
  Sâu thì làm sao diệt được sâu bác nhỉ ? nhất là sâu cùng một loài.Thỉnh thoảng do tranh ăn,chú sâu nào đó thất thế rớt xuống đất sống với cỏ mà ta hay gọi là khai trừ.
  Lúc này do hạn hán, đất khô cằn, cỏ héo, côn trùng bỏ đi nên cây không còn sung sức nữa, sâu lại nhiều nên lá không ra kịp. Thế là sâu lại tru tréo nhau đấy !
  Cây hồng vườn nhà chú Sam tươi tốt là vì đất tốt, cỏ nhiều.Có bướm, có chim và kiến nữa.Vì vậy ,nếu có sâu thì chim hay kiến chén ngay lập tức.
  Vài dòng chia sẻ. Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.

 11. Binh says:

  Không biết VN đã đến cái thời gì mà có một bọn đã là người mà lại cứ đua nhau làm sâu, chỉ có lý tưởng làm sâu, hãnh diện vì ông bà cha mẹ mình là sâu, khoe khoang trong bữa nhậu rằng tao quen nhiều sâu, chạy tiền chạy bạc tốn kém triệu đồng lẫn triệu đô cũng để được làm sâu, nhờ ông bà cha mẹ cô dì chú bác giới thiệu bảo lãnh thư tay để được làm sâu, rồi đưa từ sâu Sài gòn ra Hà Nội làm sâu Trung Ương….

  Việt Nam đang là đất nước đang từ xém hóa Hổ hóa Rồng nay hóa thành Sâu thật rồi, một loài sâu có đẳng cấp quốc tế, ăn từ trong nước ăn ra nước ngoài ăn cả sang nhà hàng xóm như Nhật, Úc, Singapore…

  • Tịt mù says:

   Đã từng sém vượt Vũ Môn
   Mà sao đất nước lôm côm thế này
   tưởng rằng Rồng ở trên mây
   AI dè rớt xuống thành… bầy sâu to.

   Chuyện nói mãi chán chết vì người ta không muốn làm thì biết làm sao, thôi Tịt mù cóp lại cái ý mà có lần entry ngày xưa TC đòi tăng lương cho cán bộ.

   Tổ chức minh bạch thế giới (Transparency International) vừa công bố Chỉ số tham nhũng 2012 (Corruption Perception Index). Theo đó, Singapore là quốc gia “trong sạch” thứ 5 trên tổng số 176 nước được khảo sát. Quốc đảo này được 87 điểm trên thang 100. 100 là mức hoàn toàn không có tham nhũng.
   Singapore cũng từng có thời đau đầu vì vấn nạn này, kéo dài từ khi còn là thuộc địa của Anh đến hết thời kỳ cai trị của Nhật Bản năm 1945. Giáo sư John S.T. Quah, một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên về quản trị và tham nhũng ở châu Á cho biết có ba nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đó là lương thấp, cơ hội cao (khi tham gia vào các vị trí trong chính quyền hoặc tổ chức các sự kiện lớn) và cảnh sát yếu (khả năng phát hiện và trừng phạt tham nhũng).
   Sự trong sạch ngày nay tại Singapore có đóng góp rất lớn của hệ thống luật pháp chặt chẽ bậc nhất thế giới. Sang đường tùy tiện, xả rác, khạc nhổ bừa bãi cũng có thể khiến người ta vào tù. Nếu không xả nước toilet hay bỏ bã kẹo cao su vào thùng rác, bạn sẽ bị phạt tiền. Còn hành vi phá hoại của công chắc chắn bị phạt đòn.
   Tương tự, luật chống tham nhũng của nước này cũng khắc nghiệt không kém. Cục điều tra các hành vi tham nhũng được làm việc trực tiếp với văn phòng Thủ tướng và có quyền lực rất lớn. Họ có thể bắt người và tiến hành điều tra không cần giấy phép, miễn là có “cơ sở hợp lý để cho rằng việc chờ lấy giấy phép có thể cản trở quá trình điều tra”.
   Những người bị kết tội tham nhũng có thể ngồi tù 5 năm và nộp phạt 100.000 đôla Singapore (80.000 USD). Theo AP, Thủ tướng Lý Hiển Long còn muốn bổ sung nhiều hình phạt khác để ngăn chặn tình trạng này. Sau một vụ tham nhũng hiếm hoi bị phát hiện trong năm nay, ông Lý Hiển Long cho biết: “Thà chịu xấu hổ để giữ hệ thống trong sạch, còn hơn là giả vờ như chẳng có gì sai và để khối ung nhọt này phát triển”.
   Tuy nhiên, pháp luật chỉ là một nửa chiến lược của Singapore. Đây là sự trừng phạt, chứ không phải phần thưởng. Vì vậy, nước này đã trả lương rất hậu hĩnh cho các chính trị gia và công chức nhà nước. Việc này vừa ngăn chặn nạn chảy máu chất xám, vừa diệt trừ được tham nhũng tận gốc.
   Trong suốt thời kỳ Singapore là thuộc địa của Anh cho đến những năm đầu độc lập, quốc đảo này không giàu có như ngày nay. Phải đến thập niên 80, Thủ tướng thời đó là Lý Quang Diệu mới quyết định nâng lương cho nhóm người trên. Quah cho biết: “Ông Lý tin rằng cách tốt nhất để giải quyết tham nhũng là song hành cùng thị trường. Đó là phải tạo ra một hệ thống trung thực, cởi mở, có thể chống đỡ được và khả thi”.
   Giáo sư Quah cho rằng có 4 bài học các nước châu Á có thể tham khảo từ Singapore. Đó là chính trị phải là chìa khóa thành công, cơ quan chống tham nhũng phải độc lập với cảnh sát và bộ máy cầm quyền, bản thân cơ quan này phải trong sạch và giảm tối đa tham nhũng bằng việc giải quyết các vấn đề: lương thấp, có cơ hội nhận đút lót và khả năng điều tra hạn chế.
   Trong bốn yếu tố trên, Quah cho rằng chính trị là quan trọng nhất. Ông nói: “Những người có khả năng lớn nhất thay đổi văn hóa tham nhũng là chính trị gia. Đó là vì họ tạo ra luật pháp và phân phối nguồn tài chính để thực thi luật pháp”.
   Thùy Linh (theo Business Insider)

 12. Chú Hiệu Minh nói về kinh nghiệm trồng hoa hồng, bắt sâu, diệt sâu để cho vườn hồng được tươi tốt. Ngoài kinh nghiệm về đất trồng, cách diệt sâu của chú Minh ra, Voi xin góp thêm một kinh nghiệm nhỏ nữa:

  Muốn cho vườn hồng ra nhiều hoa và tươi tốt lâu dài thì phải mạnh dạn cắt tỉa bỏ đi những cành già cỗi, bị bệnh để cây đâm chồi mới, dồn năng lượng, dinh dưỡng nuôi chồi mới thành cành, ra hoa. Nếu cứ giữ nguyên, không nỡ cắt bỏ những cành già cỗi, bị bệnh thì cây không thể đâm chồi, nếu có ra hoa thì hoa sẽ ngày càng bé và còi cọc, chỉ được vài ba lứa là tàn, phải gầy gốc khác.

  Chuyện đời, chuyện xã hội cũng thế mà thôi. Các bác cứ bám chặt cái ghế không chịu từ chức, người có quyền cách chức thì không dám làm.. những người trẻ, có tài năng thật sự không có cơ hội phát triển rồi lại bị chính cái vòng lẩn quẩn đó làm cho tha hóa dần đến khi leo lên được cái ghế có quyền hành thì vừa già vừa có sâu trong thân rồi. Cứ thế tiếp tục…nên giờ giống vườn hoa còi cọc không còn sức sống, nhổ đi thì tiếc mà để thì xấu xí, chẳng còn mùi hương chẳng còn đẹp đẽ.

  Mong lắm thay người làm vườn mạnh dạn tỉa cành.

  Cám ơn chú. Bài viết hay lắm ạ!

  • Hiệu Minh says:

   Sao mà chú không nghĩ ra tứ “tỉa cành” nhỉ. Chú thường xuyên cắt cành cho chồi mới mà. 🙂

   • AQua says:

    Bác cứ mạnh dạn bổ sung ý Nga voi Nguyen đó là cách “ghép cành” trong hang Cua cho ở ngoài họ học theo.

  • Người nhà quê says:

   Voi ơi! Voi à!
   Nói hay quá ta
   Nhưng phải giữ ngà
   Không thì chúng chặt!

 13. Sóc says:

  Bây giờ đến một ca khó đỡ nha, cho bà con bình luận.
  Nguyễn Bá Thanh, là sâu hay không sâu? Sâu này có ích hay không ích?

  Sóc xin phép copy một entry bên nhà bác Nguyễn Thế Thịnh về ông Nguyễn Bá Thanh:
  —-////——

  Đến kỳ họp H ĐND TP Đà Nẵng lần nào tui cũng rất thích theo dõi TV. Thích là vì có ông Nguyễn Bá Thanh nói chuyện. Ai thế nào không biết chứ tôi rất phục ông ở khía cạnh, ông là người rất giỏi tổng kết các vấn đề bằng những câu chuyện nghe rất dân dã nhưng hết sức sâu sắc và đầy tính lý luận. Kỳ này tui nhớ mấy chuyện sau:

   1. Đà Nẵng được coi là một thành phố yên bình, một “thành phố đáng sống” và thực tế đã được mọi người kiểm chứng.

  Tại kỳ họp HĐND TP lần này, nhiều đại biểu cũng đã tỏ ra lo lắng, thậm chí bức xúc trước tình trạng tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.  Đặc biệt, loại tội phạm này ngày càng “trẻ hóa” và ngày càng man rợ.

  Lo lắng trước thực trạng trên, đại biểu Võ Văn Thương (bí thư kiêm chủ tịch quận Cẩm Lệ), cho rằng, nếu chỉ để ngành công an thì không thể giải quyết được mà cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  Đây là cách nói khá quen thuộc, nên nghe xong ai cũng thấy không đúng mà cũng chẳng sai, đâm nhàm.  

  Ông Nguyễn Bá Thanh thừa nhận, trách nhiệm của chính quyền là làm cho người dân có cuộc sống bình yên. Nhưng ông cũng cụ thể hóa, nhiệm vụ là của chính quyền, mà công an là công cụ đắc lực của chính quyền, vì thế ngành công an phải làm chứ không thể chờ ai cả.

  Về ý kiến của đại biểu Võ Văn Thương đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, ông Thanh nói: “Nói là toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhưng thực ra trách nhiệm chính vẫn là công an”. Ông nói: “ Ở Hàn Quốc , Singapore đâu có hô “toàn Đảng, toàn quân, toàn dân” mà họ vẫn làm rất tốt…Công an phải quản lý chứ không thể bắt cả xã hội phải ngó chừng”.

  Nhắc đến một vụ cướp man rợ ở TP HCM diễn ra giữa ban ngày, ông Thanh nói bằng một ngữ điệu dân dã vốn rất quen thuộc với người Đà Nẵng: “Tội cỡ đó chưa đến mức tử hình nhưng cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó. Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo những loại đó đừng hòng lởn vởn ở xã hội này”.

  Rồi, vẫn cách nói vừa dân dã, khôi hài nhưng ngữ điệu mạnh hơn: “Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng. Ở các nước nếu xảy ra cướp giật nhiều như thế thì tư lệnh cảnh sát phải từ chức…Không có chuyện đổ lung tung, cứ từ họ Nguyễn, họ Lê chuyển sang… họ Đỗ hết!”. (Từ đỗ ở đây ý ông dùng từ đồng âm khác nghĩa với đổ)

  Và ông kết luận, “chỉ tại mình làm không quyết liệt!”

  Để minh chứng cho việc quyết liệt, ông nói: “Tại sao Đà Nẵng không có đua xe, trong khi các nơi đua ầm ầm. Bởi vì đua là tịch thu, bán lấy tiền xây nhà cho người nghèo ngay. Tui còn nhớ mãi, có lần ra quốc hội có người hỏi tịch thu xe đua là phạm pháp. Tui cũng nói đâu có luật nào cho phép đua, nên áp dụng “luật thu xe” để bảo vệ quyền sống của người dân, chứ không nó đua gây chết người thì ai chịu”?

  Để xử lý tội phạm, ông Thanh đề xuất: “Tui nói thiệt, cướp mà có vũ khí chống trả người thi hành công vụ phải bắn hạ. Như hồi trước, lập các đội săn bắt cướp, đội này mạnh tay thì cướp giật chùn lại liền”.

  “Làm gì thì phải mạnh mẽ lên, đừng như mấy ông đá banh, đá chi mà ì ạch, cà rù như thế sao ăn được. Hôm đá với Thái Lan, tui nói giỏi lắm thì huề, còn thua là cái chắc. Y chang…”

  Rồi ông chia sẻ: “Thật quá xấu hổ nếu cả hệ thống, cả một lực lượng hùng hậu như thế này mà không bảo vệ được người dân. Chính quyền phải có trách nhiệm về chuyện này, không thể thoái thác”. (Rất hay!)

  2. Tôi rất thích khi nghe ông Thanh chỉ đạo các ngành phải làm sổ đỏ cho người dân. Ông nói: “Người ta ở mấy chục năm ni trong thành phố, nhà của dù chỉ có vài chục mét vuông nhưng không có lý gì lại không làm sổ đỏ cho người ta. Sổ đỏ không chỉ là cái sổ mà nó liến quan đến đời sống. Có sổ đó họ xử lý được nhiều việc, như có thể vay ngân hàng để làm chuyện này chuyện nọ, xoay xở khi đau ốm… Mấy anh địa chính đâu rồi, có làm được không? Không làm thì bảo tôi”.

  Tôi thích là vì ông Thanh đã nghĩ rất sâu và thấu hiểu được cuộc sống người dân.

  3. Ông Thanh nói, Công an TP nên chỉ làm 4 trạm kiểm soát giao thông là đủ. Có lắp đặt camera để theo dõi cán bộ, chiến sĩ; ai vi phạm tước quân tịch ngay, khỏi phải kiểm điểm. Bỏ hết mấy chuyện đi tuần lòng vòng dọc được, cầm cái gậy nhấp nhấp. Ông quay sang hỏi giám đốc Sở TT-TT, có làm được không (tức là mấy cái camera theo dõi các trạm). Và ông Sở TT-TT gật.

  Về chuyện đèn đỏ đèn xanh tràn ngập TP khiến người dân bức xúc, ông nói ông giám đốc Sở GT-VT “chắc đầu óc có vấn đề”. (Hề hề, hay!). Ông nói, hôm rồi, có chiếc xe chở phế liệu mà thanh tra giao thông chặn lại phạt mấy trăm nghìn vì không có…hóa đơn xuất kho. Phế liệu làm chi có háa đơn mà phạt người ta cho tội?

  4. Chuyện dạy bơi cho học sinh tiểu học, ông dẫn chuyện ông Peterson, nguyên đại sứ Mỹ đi vận động giúp ta tại sao ta lại không làm cho ta. Dạy bơi không chỉ dạy cho biết bơi mà còn dạy cho người ta biết ccachs cứu người khác. Học bơi được nhiều chuyện, vừa rèn luyện sức khỏ, vừa rèn luyện sự nhanh nhẹn, lòng dũng cảm. Không biết bơi, lớn lên đi bộ đội, địch nó đuổi đến cái suối chẳng lẽ nói tui không biết bơi tui đầu hàng à?

  Ông rất thực tế và am hiểu khi nói, phải tận dụng các vận động viên bơi lội của TP, nhân viên các đội cứu hộ để dạy cho học sinh mới được!

   5. Chuyện mũ bảo hiểm dỗm, ông nói, sắm chục cái máy kiểm tra chất lượng, lê vào các quầy bán mũ bảo hiểm, lấy ra dập, cái nào được cho bán, cái nào bể “xin về làm kỷ niệm”, thử coi có ai dám bán mũ dỗm ở Đà Nẵng này nữa không?

  Chuyện gian lận xăng dầu, ông nói, đứng có phạt rồi lại cho tồn tại. Bắt các cưa rhangf phải cam kết, cứ phát hiện gian lận là đóng cửa vĩnh viễn, không lôi thôi, coi thử có dám không?

  6. Cuối cùng là nhớ câu chuyện vui này: Ông khuyên từ nay đốt vàng mã đứng đốt xe ô tô xịn, iPhone, iPad…vì mấy cha dưới địa phủ không biết dùng mất công nó kêu về chỉ cho nó thì toi!

  (He he)

  *

  Theo dõi kỳ họp, người lớn thì suy nghĩ, bàn luận rất nhiều, giới trẻ thì chỉ nói nguyên một câu bằng ngôn ngữ mạng: “Like mạnh ông Nguyễn Bá Thanh!”.

  Cá nhân tôi lại thích câu “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”. 

  Tôi like câu này!

  • nicecowboy says:

   Diệt sâu khó thật. Nhưng không khó bằng việc nhìn ra được đâu là sâu ? Nhìn ra được con sâu khó thật , nhưng cũng không khó bằng việc làm cho mọi người khác cũng nhìn được như mình.

   Ví dụ như câu hòi của Sóc đưa ra ở còm trên : Nguyễn bá Thanh có phải là sâu hay không ? ai dám khẳng định ? và làm cách nào để thuyết phục mọi người có cùng ý kiến với mình về NBT ? Khó lắm.

   Quả thật đánh giá về con người đặc biệt này có hai luồng ý kiền trái nghịch hoàn toàn. Ý kiến tích cực như nêu trong còm của Sóc cũng rất nhiều, và nhất là khi nhìn nhận sự phát triển mạnh mẻ của ĐN những năm vừa qua là có công lao không nhỏ của ông NBT.

   Mặt khác, chỉ trích về ông cũng không kém, nhất là vụ án về ông Tướng lão thành cũng tên Thanh ở ĐN, các vụ án khiêu kiện đất đai bị qui hoạch, các vụ đàn áp tôn giáo, người dân theo đạo, vụ tự thiêu (?) phản đối chính quyển ĐN, các vụ bắt tay mờ ám với các nhà đầu tư để giao đất vàng… và nhiều chuyện khác nữa.

   Ông NBT là người lảnh đạo có cá tính, quyết đoán. NCB không dám chắc là ông có đủ tài đủ đức hay không (nhưng cũng không dám nói là ông thiếu tài đức). Điều này chưa thể kết luận được.

   Trong một xã hội rối loạn, vô tổ chức.. người như ông NBT có thể sẽ trở thành lảnh tụ để dẹp loạn. Một lảnh tụ chuyên chế. Ông phù hợp với vai trò một ông vua thời phong kiến, nhưng không thể là một nhà lãnh đạo đúng nghĩa trong một xã hội dân chủ như ngày nay được (hảy nghe câu nói của ông ở cuối còm của Sóc : Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo….”. )

   • Minh Thu says:

    “Trong một xã hội rối loạn, vô tổ chức.. người như ông NBT có thể sẽ trở thành lãnh tụ để dẹp loạn ”
    NCB nói đúng, trong thời điểm này cần có người như vậy dù là với vai trò ông vua thời phong kiến. Còn hơn là ông vua trong chuyên cổ tich của Hà Linh hèn nhát, ich kỷ, sợ sâu, sống chung với sâu để bầy sâu tàn phá mục rỗng vườn cây.

    Khi XH trật tự, Văn minh tiến bộ có điều kiện PT, Dân chủ sẽ xuất hiện. Lúc này vai trò lãnh đạo phải thay đổi theo hướng dân chủ (như TT Myanmar Thein Sein), nếu ko sẽ như Gaddafi.

   • Sóc says:

    Chú, chú viết chuẩn không cần chính : Trong một xã hội rối loạn, vô tổ chức.. người như ông NBT có thể sẽ trở thành lãnh tụ để dẹp loạn.
    Sóc cũng nghĩ vậy. Mà buồn cười thật: Sóc phát hiện đất nước mình rất khôi hài, rõ ràng là chuyên chế, hơi hướng độc tài, nhưng đúng là một đất nước rối loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật, chơi luật rừng không.
    Thế quái nào mà thế nhỉ.

   • Người nhà quê says:

    @Nicecowboy: Tặng nhà thơ câu ca về bướm:
    Một đàn bướm sặc sỡ màu
    Dập dìu bay giữa vườn rau trước nhà
    Mơ màng chuyện bướm chuyện hoa
    Nào đâu hay biết đó là bầy sâu !

  • Tịt mù says:

   “Một thằng chột ở giữa đám mù”

  • Nhu Nguyen says:

   Gởi cô Sóc dễ thương.

   Làm lãnh đạo không thể đi truy vấn và chỉ định từng việc nhỏ,điều đó chỉ làm mất thời gian và không giải quyết vấn đề tận gốc rễ.

   Công bằng mà nói NBT làm việc được,nhưng thuộc tuýp người giảo ngôn,vì thế ông vẫn mãi không thể lên cao và gần như sẽ bị đóng đinh ở chức vụ đó,ông là mẫu người giải quyết tốt các vấn đề cần trước mắt nhưng không thể vạch được các bước dài hơi.Như những gì NBT hiện nay làm thì chừng đó là chưa đủ.

   Còn ông là sâu hay không thì tôi nghĩ Sóc nên tìm hiểu thêm : dự án bờ kè biển Đà Nẵng,dự án mở rộng Đà Nẵng…đó là những dự án tai tiếng dẫn đến nhiều đồn đoán xung quanh ông NBT. Ông vẫn sử dụng chiêu thức của các lãnh đạo là con cái được quy hoạch thành hạt giống đỏ thì đừng nghĩ ông muốn thay đổi gì lớn hơn,ngoài chuyện kiểm tra mũ bảo hiểm giả thật.

   Cách đây 4 năm, ông cũng là gương mặt sáng giá để mọi người ngước nhìn nhưng rất tiếc…! ở cấp bí thư tp do bct quản lý thì ông chưa phải ” tay chơi chính trị lão luyện ” trong số này phải kể đến anh 7 lãnh chúa SG,có thực lực,có gia đình vợ làm bệ phóng, vợ là hiệu trưởng trường cán bộ,quan trọng hơn là có chiến hữu đồng chí x và là nơi đặt nồi cơm của các tay chơi trong bct.

   Thế thì để ” luồn sâu và leo cao ” NBT cần rất nhiều điều kiện hơn là suốt ngày bắt bẻ đám GĐ sở đầu ngành dù đó là công việc ông buộc phải làm.

   Vài hàng để cô Sóc kiểm chứng thực hư thế nào cho vui.

   Chúc cô Sóc mãi dễ thương và gia đình Sóc sức khỏe.

   • Sóc says:

    Bác Nhu Nguyen ơi

    Sóc bật mí vụ này nhé, khi cụ Xang Hứng gặp Sóc, đến khi ăn xong, cụ ấy nói: “cô này hát thì rất hiền mà…. “. Cụ ấy không nỡ lòng nói hết ra, nhưng chắc thế là bác hiểu rồi, đúng ko ạ. Hihi

    • xanghứng. says:

     Không chơi kiểu nửa chừng nhé, nguyên văn thế này ạ:

     “Nghe cô Sóc hát đã thấy “hiền”, nhưng nhìn cô ăn thấy còn hiền hơn !”

  • Người nhà quê says:

   Cứ xem quan nào mà giầu có thì không thanh liêm (bất nhân),quan nào thanh liêm (có nhân) thì không giầu .

  • Hiệu Minh says:

   Ông Thanh à… có hai ông Thanh ở Đà Nẵng 🙄

 14. Bao vu says:

  tu xua ong ba ta da duc ket duoc”dan gian”.Nao la truyen co dan gian, truyen ngu ngon dan gian, toan do cung dan gian.tai sao dan minh lai gian qua vay?ho kho qua, doi qua…tung thi lam lieu thoi.Thoi bao cap thi hat lua, nau ruou lau. Thoc dau ra?muon cua hop tac xa.minh nghe ong ba ke lai co nha de lua cua HTX trong nha rat nhieu ma noi com toan khoai.vi sao vay?tu tuong Bonsevich da an sau vao xuong tuy va dua cai tinh than do de ran de truyen day con chau. Cung thoi gian do, hop tac xa do nhieu nha com an ko het vi sao?gian ma co. ..nam 2012. Thuc hien nghi quyetTW4 * Bo chinh tri, cac co quan doan the thi nhau viet ban kiem diem.roi cuoi cung dc j?nao thi la chua sau sac, nao la chuagan gui, roi con ne nang…tom lai ko j con chung hon dc nua. Bi thu thi copy cua Pbi thu hay dai lai the. Doc bai “sau buom” cua bac HM toi lai thay thuong cho cai goi la duong loi..anh sang XHCN ma cac bac vi nhan da danh doi ca xuong mau de sang lap ra. De toi hom nay khi cac truyen nhan hau the lai muon nhung anh sang do de duc khoet nhung than cay cai la rach ta toi,gia nhu trai ca -dan ta do, dong bao ta o. Toi van nho bo phim. Tay du ky.nha chua la noi cuu do chung sinh ko mang danh loi vay ma thay do duong tang cung phai dut cai bat vang moi co kinh. Con ong chau cha muon hoi y the lam loan uc hiep dan lanh, khi bi bat thi quan nay quan no ra tay. ky luat cach chuc cach chuc o xa hay huyen thi ra TW lam to hon… Oi con sau cai buom

 15. Vũ Tuấn says:

  “Đôi khi vì bướm mà sâu làm hỏng cả chế độ đó”.
  Có nói quá cho Bướm lắm không ?Bây giờ bướm ở VN cũng khổ lắm Bác Tổng ạ, lang thang sang cả xứ người , hút toàn hoa già, nhụy chột thôi .

 16. hathienhau says:

  Entry này nên đổi lại là :”bắt bướm, tìm sâu” hay “bắt sâu, tìm bướm” thì mới đúng ý các còm bên dưới. Bàn về chủ đề này, thử đố còm sĩ nào trả lời được…hết ý câu hỏi này:
  Bướm…sâu…sắc…là gì? Giải thưởng là 1001 cái…like của…ai đoán lệch!

 17. NôngDân says:

  + ”Tôi rất không hài lòng về chuyện từ điển tiếng Việt “chưa có một định nghĩa đầy đủ” về cụm từ “sâu bọ”.
  – “Sâu Bọ” là những nhóm côn trùng, chúng câu kết với nhau, tàn phá cây trồng làm phương hại đến lợi ích chung và lợi ích cuả nông dân thì phải tận diệt!.
  – Tuy nhiên, nếu “Sâu Bọ” là nhóm côn trùng mà đem lại lợi ích chung, không làm phương hại đến cây trồng, không làm ảnh hưởng đến lợi ích nông dân thì phải phân biệt và nuôi nó “
  . Nói theo đồng chí X
  + Còn tham nhũng à! Có định nghĩa hẳn hoi rồi đó là hành vi của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Như vậy để trở thành tham nhũng đầu tiên phải được vào làm trong cơ quan công quyền, phải thành công chức:
  – Hiện nay “Chạy” vào làm công chức quèn ở thủ đô phải bỏ ra không dưới 100 triệu VNĐ. Thế thì phải gỡ chứ. Lớn thì tìm kiếm các dự án, ban phát chức vụ, phân bổ nguồn lực để thu hồi đồng vốn đã bỏ ra. Nhỏ thì gây phiền hà làm khó mọi người để được lót tay, hoặc ăn cắp vặt từ cái bút, tới tờ giấy in…
  – Trong môi trường xã hội mà bất kể người dân nào cần công chức làm một việc gì, từ giấy khai tử, tới giấy khai sinh, tới sửa chữa nhà cửa, mở doanh nghiệp….đều phải có lót tay. Sâu bọ từ đó mà ra.
  +Kết luận: Tình hình này không cần bắt sâu nữa, chúng đã đục ruỗng cây, ăn hết lá, sắp sang thời kỳ chén thịt lẫn nhau. Không cân làm gì cả cứ vô tư mà “Vô vi”, vì kiểu gì chúng cũng tự chết!!!,

  • Đại cùn says:

   Đấy chính là nguyên do không thể diệt được sâu. Thậm chí còn có hàng triệu đứa ứng cử làm “sâu”, bởi thực tế chỉ làm “sâu” mới khá được.

 18. […] Bàn về…diệt sâu (Hiệu […]

 19. Tôm says:

  Bác HM bàn về sâu ở đâu thế? Nếu là sâu ở VN, thì bác sai 100%. Đúng là bác ở xa Trung ương, thông tin nó cũng hạn chế.
  Nhà cháu xin chứng minh bằng 2 ý.
  1) HN xung phong đi đầu cả nước về thực hiện NQ của bác Trọng, tức là phê và tự phê ác liệt nhất, cũng là diệt sâu khoẻ nhất (nếu có sâu). Cái này báo đài, TV đưa ầm ầm cả tuần nay, các bác chưa rõ Gúc giùm, nhà cháu ngại dẫn chứng vì nó quá nhiều.
  2) HN đã hoàn thành kiểm điểm sâu –> chứng tỏ không có sâu đến mức phải diệt. Cái này có bằng chứng đây ạ.
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/602159/Ha-Noi-hoan-thanh-kiem-diem-sau-tpp.html

  Từ 1 và 2 ==> Trên toàn cõi VN, không có sâu đến mức phải diệt, cùng lắm là kiểm điểm.

  • Nguyenmucar says:

   Dạ không có kiểm điểm ai hết …Làm gì cũng phải có tư duy ạ , vả lại làm căng quá gây thù gây oán, mất đoàn kết nội nội bộ, các thế lực phản động nó lợi dụng ạ..Thế nên làm gì cũng phải có lô dích ạ.
   Ví như dóm bếp cứ phải từ từ nó mới cháy được không vội được đâu các bác ạ…Gút bai…

 20. hoian says:

  Bướm cũng đẹp, sâu càng đẹp hơn. Loại này chắc đớp dữ lắm nên nhìn con nào cũng mướt mờ.
  Bác Lú bảo diệt sâu không khó gì, nhưng sợ mắc lòng, sợ gây thù , chuốc oán, gây mất đoàn kết nội bộ, lại thế lực thù địch lợi dụng. Chủ vườn thương đàn sâu quá vì sâu là bạn, là đồng môn đồng thực…chẳng hy vọng gì mà diệt được. Bây giờ xí xóa hết loại phế thải đó đi.. vun vén lại ngôi vườn với những người làm vườn trong sạch, giỏi giang…tinh nhuệ thì ngôi vườn của chúng mình không dám loài sâu nào xuất hiện..

  • Thanh Quang says:

   Thế lực thù địch không bao giờ cãi nên cứ vô tư đổ tội.

 21. levinhhuy says:

  Nhà cháu có câu đối nhại thơ cổ, xin kính tặng nhà bác S, người khởi xướng phong trào tìm sâu:
  Vung đao chém gió: gió mà đại;
  Vạch lá tìm sâu: sâu bắt ruồng!

 22. Tuan Lien says:

  Theo thiển ý của tôi cách ví :’con sâu làm rầu nồi canh” là rất hay, rất chính xác của các cụ ta xưa nay đối với nước ta, một nước nông nghiệp có nền văn minh lúa nước. Nhưng dùng từ sâu để chỉ những thành phần tham nhũng ngày nay thì có lẽ không chính xác nữa rồi, dù cho có dùng những từ như sâu chúa, sâu vua,…Bởi lẽ nếu là sâu hại thì dù có độc như sâu róm, bọ nẹt chuối,…trẻ con cũng bắt và diệt được, bởi lẽ rất rất ít người sợ nó. Trước đây, một vài cán bộ tham ô chút công quỹ, chút tem phiếu, vài trăm cân gạo, thịt,… họ đều lén lút, sợ công luận và khi đó hình phạt với họ có lẽ nặng nhất chính là Danh dự hơn là vài ba tháng, năm tù tội. Nhưng giờ đây thì ngược lại, tham nhũng đã kéo bè, kết cánh bẻ cong, vô hiệu hóa pháp luật, quần chúng nhân dân dù ghét, căm thù tham nhũng nhưng có mấy ai dám tố cáo, dám động đến, ngay đến tổng bí thư, chủ tịch nước, rồi ban phòng chống tham nhũng,…trống giong cờ mở cũng đã làm được gì nhiều. Vậy cần phải có một từ khác chính xác hơn từ sâu.

  • levinhhuy says:

   Em nhất trí với bác: câu tục ngữ “con sâu làm rầu nồi canh” không phải bao giờ cũng đúng, đặc biệt là khi người ta đang thưởng thức món… canh sâu! 🙂

 23. HỒ THƠM says:

  Theo kinh nghiệm trồng hoa hồng của lão Cua thì ” để tránh nạn sâu, cần có ruộng đất tốt và mầu mỡ, cây cối có bộ rễ khỏe thì sâu khó phát triển. ” …Đó là ý kiến hay khi diệt sâu trong vườn .Suy rộng ra , trong xã hội cũng vậy , muốn diệt sâu tham nhũng phải xây dựng được một xã hội tốt đẹp , không có dối trá lọc lừa … và
  ” muốn diệt sâu phải bắt được sâu chúa. Sâu chúa mất rồi thì sâu con hết đường sinh sôi.” Đúng quá nhưng lại … khó quá Lão Cua ơi ! Khi động đến thì Sâu chúa rất khôn ngoan ,luôn luôn ngoạc mồm hoạt ngôn : Tớ là… trưởng sâu , tớ cũng quyết liệt đi diệt sâu đây ! …Và Sâu chúa cũng diệt sâu con thật , nó ăn ngấu nghiến sâu con trước mặt lão Cua , thế lão Cua có định diệt nó không ???? Khó lắm thay ! Hi hi…
  Vậy túm lại , muốn diệt sâu , ngoài những yếu tố như lão Cua đưa ra , còn phải có NGƯỜI anh hùng và tinh thần cương quyết diệt sâu nữa , nếu không , thì làm gì cũng như “dán bùa lồn mèo” mà ngày xưa bà cụ đã mắng lão Cua mà thôi !

  He he…!!!

 24. […] Bàn về…diệt sâu (Hiệu […]

 25. Tưởng Cán says:

  Có loài sâu rất bổ, Cụ nào muốn bổ thận thử mua tằm chín đem xao ăn kèm mật ong hoặc ngâm rượu quả thực là đại bổ.

 26. mười tạ says:

  có một xã ở m.trung, chủ yếu làm nghề biển,
  nổi tiếng chuyện nhiều cô…ngoại tình,
  m.t hỏi người bạn ở đó thì câu trả lời là:
  khi một người ngoại tình thì người ta lén lút,
  khi nhiều người ngoại tình thì số còn lại bị cho là…ngu,

  • Sóc says:

   Búa tấn!
   Đúng thế.

   Ở Hà Nội, dừng đèn đỏ có khi bị chửi là dở hơi.
   Làm nhà nước, một là anh theo ê kíp ăn chia, hai là anh lẹt đẹt ở dưới, không ngóc đầu lên được.
   Bạn mình chuyên đi … Khoản z cùng các ông quan trên khi đi công tác, vì không đi không được, đành phải đi nhưng vì không thích, nháy em ra ngoài rồi ngủ một mình.

   Lạ kỳ một nơi không rủ nhau tốt lên, mà luôn lôi nhau làm điều xấu để không ai nói được ai.

   Chán nhỉ búa tấn nhỉ.

   • Đại cùn says:

    Bởi cái cơ chế chụp giật nó hối thúc người ta làm vậy. Trên dột thì dưới nát, thằng vẽ ra pháp luật cũng đã khá gì hơn !?

   • mười tạ says:

    hix, tưởng dọa thôi,
    ai ngờ Sóc gán nickname đó hoài,
    thông minh lại thêm nhớ dai 😦

 27. Thành says:

  Diệt sâu ở VN giờ khó lắm rồi bác ạ. Bác tính hơn 80 năm đâu có ngắn ngủi gì, bao nhiêu thế hệ sâu đã được ươm – phát triển và kháng khuẩn trong môi trường màu đỏ.
  Quan trọng là các thế hệ sâu đó được phát triển quá tốt và bền vững trong môi trường ấy rồi thì “biện chứng” sẽ còn lại những thế lực bắt sâu là quá ít và mong manh.
  Tốt nhất lúc này là cầu mong sao cho môi trường đỏ ấy suy tàn.

 28. hoian says:

  Bài viết quá hay. Bắt sâu là việc làm đơn giản . Nếu tôi là chủ vườn tôi đã diệt từ lâu rồì.
  Nhưng chúng nó là sâu….làm sao sâu lại bắt sâu.Đành chờ vậy.

  • qx says:

   Sâu diệt sâu được chớ sao không, các sâu chúa cứ ăn hết phần của sâu cắc ké thì sâu cắc ké sẽ nổi loạn “xung đột lợi ích” thôi, chết cả đám cho nhẹ nợ dân; nhưng mà tiếc kwúa, vừa rồi lại có lời kỳ kèo “ông ăn hết chúng tôi lấy gì ăn”, thành ra mỗi sâu lại được ăn đều, sống dai.

   qx

 29. Duc says:

  Bác HM cho xin một tấm hình minh hoạ “con sâu” để bài viết thêm sinh động nhỉ! 😉

 30. AQua says:

  Thưởng 5 triệu đồng cho bất kỳ ai bắt được sâu:

  “Chúng tôi đang dự tính vận động các ngành như CSGT, y tế, chạy chức… làm ăn có lãi đóng góp để bất kỳ ai chỉ ra được sâu, bắt được sâu thưởng ngay 5 triệu đồng. Nếu giáo dục tốt, với mức thưởng đó chúng ta sẽ có lực lượng hùng hậu để diệt sâu”.
  Đồng chí nông dân phát biểu về việc chỉ ra sâu, việc tập trung diệt sâu toàn dân, toàn ….

  • qx says:

   “Thưởng 5 triệu đồng cho bất kỳ ai bắt được sâu”

   Nói zậy hổng phải zậy đâu. Đọc thuận thì câu đó chỉ là “diện” thôi. Đọc xuôi mới lòi ra “điểm” zầy:

   Thưa các đồng sâu thân mến!
   Để đổi mới phù hợp với thời đại lạm phát phi mã và để đáp ứng được nguyện vọng của chủ trương nhớn của thế kỷ hăm mốt, giá thấp nhất mỗi suất hối lậu kể từ 0 giờ này 1 tháng 1 năm 2013 là trên 5 triệu.

   Xin chào và thân gởi các đồng sâu lời chào quyết thắng!

   qx

 31. xanghứng. says:

  Bắt hộ cụ mấy “con sâu” này:

  “Blog này hồ lốn…”
  “lá bị lỗ trỗ thủng”
  ” đang gặp lá non”.

  • Hiệu Minh says:

   Mấy con sâu này to quá. Cảm ơn cụ XH. Có lẽ lần sau viết đưa cụ sửa rồi mới đăng. Nhưng gõ nhanh, 10 đầu ngón tay, nên hay bị nhầm dấu chết người 🙂

   • Saigonese says:

    Bác lại khoe mình biết đánh máy 10 ngón rồi 🙂 Đã thế lại còn dùng nó như một excuse cho việc sai lỗi chính tả nữa chứ. Chẳng phải good excuse 🙂

 32. no name says:

  Gửi bác Minh,
  Hồi bé, thỉnh thoảng mình có hát: ” Ra vườn hoa em chơi, em không hái …”.
  Bây giờ già rồi, không hát nữa, đọc vài câu: Ra vườn rau ông chơi, ông không bắt một con sâu nào, sâu thích chí nhìn ông sâu cười, … , vườn rau này là của chung.

 33. Ếch xanh says:

  Câu tục ngữ dán bùa lòng kèo rất hay bị nhầm ra chỗ nhậy cảm bac Minh ạ.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Cảm ơn bác. Tôi sửa lại rồi 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Thật ra, tôi sửa lại cho đỡ tục thôi.

    Trong sách cũ từng giải thích câu này rồi.

    Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức (Khai Trí, Sài Gòn, 1970) giải thích câu thành ngữ “Dán bùa lồn mèo” như sau: “Lồn mèo (danh từ). Đầu-hồi, góc giụm hình tam-giác nơi hai mái nhà giáp nhau: Dán bùa lồn mèo” (quyển thượng, tr.831). Rồi ở phần II (tục ngữ, thành ngữ, điển tích), quyển từ điển này còn giảng rõ thêm: “Dán bùa lồn-mèo. Làm-ăn giả-dối, cẩu-thả, làm lấy có, không cẩn-thận (Lồn-mèo là chỗ hồi nhà hình tam-giác giáp hai mái nhà, thợ-mộc khi cất nhà xong thường dán vào đó một lá bùa; nhưng vì cao, lại không chỗ đứng vững, lá bùa thường được dán xiên xẹo”.

 34. thảo dân says:

  Hôm nọ xem TV thấy một bác Bộ chính trị phát biểu đại ý “Nhân dân phát hiện ai tham nhũng báo cho Đảng để có biện pháp xử lý nghiêm” tự nhiên thấy tiếu lầm vãi

 35. qx says:

  hehe…

  qx

%d bloggers like this: