Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam

Biểu tình ở Sài Gòn.

Biểu tình ở Sài Gòn.

Tin blogs tại Việt Nam cho hay, cuộc biểu tình chống Trung Quốc lấn chiếm biển Đông tại Hà Nội và Sài Gòn đã xảy ra như dự định, mỗi nơi có vài trăm người tham gia. Được diễu hành gần một tiếng, cuối cùng đoàn biểu tình bị giải tán bởi lực lượng an ninh đông đảo.

Giáo sư Tương Lai đã bị chặn tại Sài Gòn, bà Lê Hiền Đức bị giam lỏng tại nhà ở Hà Nội. Điềm gở này nói lên để phấn đấu cho phía trước và đạo đức xã hội tốt đẹp còn nhiều chông gai.

Tham khảo trên Basam, Tễu và vài blog khác, Hiệu Minh Blog xin trích lại vài tin chính.

GS Tương Lai, một trong 5 người ký tên đại diện cho 42 nhân sĩ trí thức trong bản Thông báo vừa gửi “Cấp báo. Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai”.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin từ Sài Gòn: “Toi bi tum roi”.

Nguyễn Văn Phương, Lã Việt Dũng và một số người đã bị bắt tại Hà Nội.

Nhà báo Đoan Trang, blogger Gốc Sậy, Nguyễn Tường Thụy, Đào Tiến Thi, nhà báo tự do Dương Thị Xuân, bao gồm 17 người bị bắt đưa lên xe sang trại Lộc Hà, Gia Lâm. Ngoài ra, người ta cón báo, Nguyễn Việt Hưng, blogger Lê Anh Hùng, blogger Lê Dũng, Facebooker Tiến từ từ, du ca Lê Văn Dũng cũng đã bị bắt.

Trước Nhà Hát Lớn HN

Trước Nhà Hát Lớn HN

Bác IT Nguyễn Quang A: “Sáng nay tôi bắt đầu ra khỏi nhà lúc 7h30. Ra đến ngõ thì thấy hơn chục người mặc thường phục ở đó. Họ bám theo tôi (3-4 người đi bộ bám theo, số còn lại đi xe máy). Đến bến xe bus có 5-6 người phân nhau ra chặn ở tất cả các cửa xe, 3 người luôn bám quanh và chặn tôi. Lấy taxi thì họ đuổi taxi, xe ôm cũng vậy.

Tôi đi dọc vỉa hè, họ bám theo, thậm chí đi xe trên đó (tôi bảo các cậu vi phạm luật gây mất trật tự), tôi quay lại, họ quay lại và cứ như thế vờn nhau cho đến hơn 9h. Quay video thì có ngay người khác (ở tuyến sau) đi lên che camera. Đến khoảng 9h20 thì tôi quay về nhà xem các đoạn video và vài cái ảnh đưa lên facebook để mọi người nhận diện ra các thanh niên công an còn rất trẻ chặn tôi, bám theo tôi thế nào“.

Trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn.

Trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn.

Blogger Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “8h30′ tôi có mặt trước Nhà Hát lớn Sài Gòn. Nhà nước tổ chức ‘văn nghệ cuối tuần’ với đội kèn trống ngay trước nhà hát, họ hợp xướng bài ‘cháu lên ba’ và các bài thiếu nhi khác để cản trở việc biểu tình. 9h thì các bạn yêu nước bắt đầu trương cờ và tuần hành. Tôi chuẩn bị sẵn 2 băng ron “PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM”. Một băng ron sau đó bị những người ‘hỗ trợ an ninh’ lấy giấu mất. Cái băng ron tôi cầm giơ cao thường xuyên có an ninh theo sờ vào bóp cho nhăn nhào đi. Tôi phải cố giữ để không bị lừa lấy. Một lát sau có một anh ‘áo xanh’ xông tới giật mạnh băng ron từ tay tôi liền bị mọi người hô phản đối và tôi đã giành lại được. Hàng rào an ninh chặn lại không cho tuần hành tiếp. Vài phút sau lại có nhiều người ‘lạ’ giành giật băng ron của tôi. Mọi người tuần hành được 15 phút nhưng chưa giải tán ngay mà còn đứng trước nhà hát đến hơn 9h30 mới tự giải tán. Có sự xô lấn từ những thanh niên ‘lạ’ thúc hối mọi người giải tán sớm. Không có bạo lực nhưng có sự giằng co tranh cãi giữa an ninh và người biểu tình. Vài thông tin thêm chia sẻ“.
Biểu tình bị bắt ở trại Lộc Hà tiếp tục...biểu tình. TTXVA

Biểu tình bị bắt ở trại Lộc Hà tiếp tục…biểu tình. TTXVA

Một bạn khác cho biết, “8 giờ tại nhà hát thành phố, quân nhạc bắt đầu, bà con biểu tình hưởng ứng ngồi xem. Một số bảo vệ giải tán, nhưng anh Lưu Trọng Văn kiên quyết không đi, đòi đưa quyết định của TP, nếu không cho phép ngồi tại nhà hát. Vài phút sau, đối diện nhà hát bắt đầu có ngọn cờ phất lên, và biểu tình bắt đầu với những tiếng hô: Hoàng Sa- Trường Sa – VN. Đả đảo TQ xâm lược. Nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện các vị trong bản thông báo. Đoàn biểu tình đi một vòng định sang Hồ Con Rùa, vì nghe nói sinh viên tập trung bên đó rất nhiều, nhưng bị chặn các ngả. Đoàn đành quay về nhà hát TP.

Bạn đọc Sóc của HM Blog

Khi Sóc tới bùng binh thương xá tax, ng ta chặn lại. Qua phone vẫn nghe thấy bà con hát, Minh Dương nhà mình… không hát nhưng hô to lắm.

Cụ Xang Hứng đến đó từ 7 g’ dặn dò Sóc là nếu cụ phải lên xe bus, nhớ mang đồ ăn tới tiếp tế.

Sóc đứng chỗ hàng rào đến lúc bác Huỳnh Mẫn lên phát biểu, bị họ đẩy xuống, mà Sóc có nhìn thấy gì đâu, hàng rào sắt, rào ng chặn hết rồi. Minh Dương truyền trực tiếp qua phone thôi. Pin điện thoại Minh Dương hết sạch, vì cứ để đó cho Sóc nghe.

Giờ hai đứa đang uống cà phê, cụ Xang Hứng thì đang làm nhà báo. Bà con chờ tin tiếp nhé. 

Trước cửa Nhà Hát Lớn. Ảnh: SS

Trước cửa Nhà Hát Lớn. Ảnh: MD

Bạn đọc Xang Hứng của HM Blog

Đã hẹn trước, 7 giờ sáng nay, Chủ nhật 9/12, tôi và cô bạn là vợ của một sĩ quan Thirt Eng. trên tàu USS Emory S.Land AS39 của hải quân Hoa Kỳ gặp nhau tại trung tâm thành phố để “xem ca nhạc”.

7 giờ 30p, đoàn quân nhạc xếp hàng chỉnh tề trên thềm nhà hát lớn bắt đầu cử những bài hành khúc, ca ngợi đất nước tươi đẹp, hòa bình.

Số người đến xem đông dần, đứng bên cafe Givral, tôi nhận thấy họ gồm đủ thành phần. Một điểm đặc biệt nhất là trong đám đong ấy dù lứa tuổi, trang phục khác nhau nhưng trên tai họ đều có gắn một cách lộ liễu những chiếc tai nghe nhỏ, có dây nối với một cái máy gì đó cộm lên phía dưới thắt lưng.

Chạy vội về quán cafe Ciao bên đường Nguyễn Huệ, chúng tôi định làm một ly cafe nóng cho tỉnh người. Đang đi bộ đến đường Nguyễn Thiệp, có điện thoại của cô Sóc:

– Cụ đang ở đâu đấy, có đi xem ca nhạc không ?

Thì ra Sóc vừa hạ cánh xuống Saigon và cũng mới chạy qua nhà hát lớn.

– Nếu cụ có được vỗ vai mời đi đâu thì nhớ cho Sóc biết để Sóc mang đồ tiếp tế nhé, Sóc dặn.

Uống vội tách cafe nóng, chúng tôi chuẩn bị sẵn máy ảnh, rảo bước ra quảng trường nhà hát.

Lúc này, đoàn quân nhạc vừa chấm dứt bài cuối, thu dọn kèn trống ra về. Ngay lập tức, những khán giả đứng dưới chạy lên sân khấu thay thế. Có khoảng 5-60 người già trẻ, gái trai, trong ấy nổi bật là một thanh niên đeo kính, mặc áo sọc đỏ-xanh với lá cờ nền đỏ sao vàng khoác trên vai.

Đoàn người đứng trên bục cao hô lớn những khẩu hiệu yêu nước, phản đối, đả đảo Trung Quốc, do một người đàn ông khá lớn tuổi, trên tay cầm cây gậy khởi xướng.

Nhanh chóng, tôi mang máy ảnh ra để cố chụp lại những hình ảnh đẹp đẽ ấy, nhưng còn nhanh hơn, ngay lập tức 2 thanh niên mặc thường phục, với những chiếc tai nghe xinh xinh trên tai đã xuất hiên. Họ ra dấu và nghiến răng ghé tai tôi đanh thép: “hãy xóa ngay nếu không muốn gặp rắc rối”.

Di chuyển sang vườn hoa chính diện nhà hát, chúng tôi tiếp tục quan sát.

Lúc này, trên bục mọi người thay nhau hô khẩu hiệu, những nắm tay vung lên, những bài hát “dậy mà đi”… cũng được đám đông phía dưới hòa ca.

Khi người đàn ông chống gậy đứng đầu trên thềm nhà hát đang cất tiếng hô to: “Đả đảo TQ xâm lược” chưa dứt lời thì hàng người như bị một làn sóng xô đẩy làm ông cụ chúi xuống dưới, may nhờ những thanh niên mạnh khỏe đứng bên kéo lại, cụ không đập mặt xuống đường. Phía sau họ, như từ trên giời rơi xuống đã xuất hiện hàng chục thanh niên bặm trợn, mặc đồng phục màu xanh.

Nhốn nháo, lớn tiếng qua lại một lúc, đoàn người lại nhanh chóng ổn định, nhưng đã bị chiếm mất toàn bộ thềm cao nhà hát.

Chỗ tôi đứng, những người đàn ông “tai nghe đen” bận rộn với những chỉ thị, họ chạy lăng xăng, ngó chăm chăm, quay phim, chụp ảnh từng người đứng dưới.

Khoảng hơn nửa giờ sau, đoàn biểu tình giải tán. Có xảy ra những xô sát nhỏ giữa người biểu tình và một số “nhân dân tự phát”, nhưng họ bảo vệ nhau, an toàn ra khỏi khu vực (sau đấy sẽ xảy ra cái gì thì mọi người đã biết !)

Một chuyện làm tôi ấn tượng về cuộc “mít tinh” sáng nay là khi vừa định ra về, có tiếng phụ nữ gọi “xanghứng”. Tưởng một cụ bà nào trong hang Cua, tôi quay lại. Thì ra là cô bạn học từ hồi cấp 3 tại trường Hà Nội A, cô bí thư đoàn trường, kiêm trưởng lớp chúng tôi.

– Đi đâu thế này, cô bí thư hỏi.

– Giống T thôi, đi xem ca nhạc.

Tôi giới thiệu cô bạn đi cùng, cô bạn tôi ngạc nhiên:

– Chị là bí thư đoàn mà cũng ra đây, chị “tự diễn biến” à ?

Cô bí thư, 40 năm trước từng là một cô “học sinh giỏi, ngoan toàn diện” với mái tóc gọn gàng, lúc nào cũng óng mượt, thơm tho với 2 cái đuôi sam được tết gọn, (sau này khi có dịp đã nói với tôi: “ngày ấy, mình bị đoàn trường phê bình vì đã không quan tâm đúng mức đến bạn, để bạn chưa được vào Đoàn”.) ngày nào trả lời:

– Mình vẫn thế thôi, chỉ có những tụi ngăn cản, phá đoàn biểu tình yêu nước kia mới chính là bon Tự Diễn Biến.

Lần đầu tiên trong đời, tôi ôm chặt cô bạn thuở xưa, nay đã là người phụ nữ còm nhom yếu đuối, duy chỉ đôi mắt và nụ cười lại đẹp hơn bao giờ.

Tiếp tục cập nhật…từ DC 🙂

Bạn đọc nào chứng kiến cuộc biểu tình có thể chia sẻ phía dưới. Xin cảm ơn trước.

Trên đường Tràng Thi. Ảnh: ND.

Trên đường Tràng Thi. Ảnh: ND.

Lên xe bus...không vé. Ảnh: ND

Lên xe bus…không vé. Ảnh: ND

Blog Trương Duy Nhất: Huỳnh Tấn Mẫm là ai ?

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn- Gia Định, đại biểu quốc hội khóa 6, một nhân vật lẫy lừng từng được coi là lãnh tụ, vị chủ soái của các phong trào xuống đường tranh đấu của sinh viên trước 1975.

Gần 40 năm, vị lãnh tụ sinh viên lẫy lừng Huỳnh Tấn Mẫm lại xuống đường. Ông xuống đường vì sao? Câu hỏi không khó trả lời?

Đây là một vài hình ảnh sinh viên Sài Gòn- Gia Định biểu tình trước 1975 và vị lãnh tụ sinh viên lẫy lừng Huỳnh Tấn Mẫm:

Còn đây là một vài hình ảnh của vị “lãnh tụ sinh viên” Huỳnh Tấn Mẫm trong cuộc biểu tình sau gần 40 năm:

Nếu ai muốn phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo, xin hãy nhất vào đánh giá (5* – Tuyệt vời) dưới đây để thể hiện và ủng hộ những người biểu tình trên đường phố.

HM. 8-12-2012

56 Responses to Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam

 1. Hoàng Khải says:

  “Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam”
  He he! Tít rất … … … đáng giá! Cảm ơn “Hang Cua”!

 2. Đi Ngang says:

  Cứ cho đây – trang HM’blog – là một “hội nghị Diên Hồng”… (đương nhiên là) tự phát hoặc là một quốc gia dân chủ. Trong quốc gia đó có dân, đảng và một vài thành tố khác. Kỳ lạ thay tỷ lệ vote phản ánh “ý đảng” nhỏ nhoi, lạc lõng… tương ứng với cũng cái phần trăm nhỏ nhoi, lạc lõng… đảng viên ĐCS Việt Nam trên tỷ lệ dân số (khoảng 3.5 triệu đảng viên/ 90 triệu dân, cũng chiếm 3.9%) . Và cay đắng thay cái gọi là tổ chức chính trị đại diện cho giai cấp công – nông tức “ý đảng” lại ngược ngoắt 180 độ với “lòng dân” tức ngược với ý chí của giai cấp mà nó cho rằng nó là đại diện.
  Và mình rất băn khoăn hay nói đúng hơn là cực kỳ hoang mang không biết nói thêm gì!!!

 3. Saydiku says:

  “Bá Nha thuở trước tìm Chung Tử
  Kim Trọng đời nay đuổi Thúy Kiều”
  Hôm qua, sau khi đoàn người đã giãn, trên vỉa hè gần nhà hát TP mình bắt chuyện được với một bác lớn tuổi, dáng đậm, râu tóc lốm đốm bạc, gương mặt có vẻ hơi mệt mỏi nhưng hồng hào, ánh nhìn mạnh mẽ… và mặc quần lửng bụi bụi như mình. ^__^
  Mới đầu tưởng bác nhà gần đấy, ra ngoài cùng mọi người hô to cho “hạ cái gan”.
  Ai dè bác không “rỗng bụng”.
  Người đi cùng với bác nói ổng đã từng… này, kia.
  Tình cờ hỏi, bác rành rọt luôn cả sếp cũ LVTâm của mình…
  Bác đọc cho câu thơ, nói đã đổi 2 chữ còn/hết của N.Bính, muốn hiểu sao thì tùy.

  Ra ngoài thênh thênh, mình mình lơ ngơ.
  Hỏi tên thì bác bảo thôi. Sau chừng hơn nửa tiếng bác nói phải đi, mình chào…
  Chẳng giữ lại gì để liên lạc, hi vọng bác là ai đó trong hang.
  Đi một mình, chụp lia xia được 1 tấm có bác. Ưng chi bữa sau xuống đường lại có bạn.

  Bác nói nhiều. Mình toàn nghe.
  Bác bảo biết rồi quên đi, giữ chẳng để làm gì…

  Nhưng chắc không, thưa bác. Ghi ra đây để nhớ
  Chỉ là chút vẩn vơ
  Trẻ gần 30, ngày đầu tiên đi biểu tình yêu nước…

 4. Làm Dân says:

  Ngày xưa có truyện ngắn “Chữ của người tử tù” nay có chuyện “Sách của người biểu tình”, nhà báo Đoan Trang nói chị đã từng tặng sách “Công lý và hòa bình trên biển đông” do nhà xuất bản Tri Thức phát hành cho một anh ca thích sách chị. Như tay cay ngục thích chữ của Huấn Cao.
  Đấy ở đâu cũng có người này người nọ cả chứ.

 5. NôngDân says:

  + Muốn bán dâm thì phải bôi son trét phấn lên mặt, thế mà lại bị té nước vào, làm phấn son trôi sạch, thì con đĩ nào chả tức. Đã nói rồi tất cả ”có đảng và nhà nước lo”, nay đòi biểu tình, mai lại phản đối, nếu cái mặt lạ ”đại cục”, cùng chung “ý thúc hệ” lại còn “ bốn tốt, mười sáu chữ vàng” nó rơi ra mất thì úp mặt xuống đất, chui đầu vào ống cống à?. Cấm, cấm tiệt, không biểu tình biểu tiếc gì hết!.

  • bao vu says:

   Đối nội, đối ngoại đã có Đảng và nhà nước lo. Các bác có yêu Đảng yêu nứơc thì tích cực tham gia xây dựng đất nứơc, tạo các mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ trong dân, trấn an mọi dư luận, các biểu hiện ko tốt của một số cá nhân. Chống các biểu hiện cục bộ chia rẽ quần chúng nhằm tạo điều kiện tốt cho bọn chúng thực hiện các diễn biến hoà bình.Đàng này các bác lại thêm dầu vào lửa, tạo đất sống cho các đốii tượng xuấu. Biểu tình chỉ là một hành động của kẻ cùng dường mà thôii!
   Cấm tiệt bác Nông Dân nhỉ

   • Đi Ngang says:

    Bác này nói mỉa mà bà con chẳng hiểu lại còn đang tay ném đá bác ý! Tội nghiệp!

  • Dan Viêt says:

   Deleted

 6. […] ở Việt Nam   –    Người biểu tình sáng 9/12 kể chuyện (BBC). – Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam (Hiệu […]

 7. Kim Nhím says:

  Ông Rồng bà Sóc cãi nhau 2 hôm nay bất phân thắng bại về chuyện biểu tình.
  Nhím muốn post những lập luận của họ đưa lên đây để có thêm tiếng nói đa chiều về việc này.
  Không biết chú Hiệu Minh có cho phép khg.?

 8. Minh Duong says:

  MD thì đầu óc đơn giản, việc gì mình cho là đúng thì cứ làm. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh mà đóng góp. Có buồn nhưng không nản. Đi rồi sẽ tới hi hi
  Chúc bà con tuần mới tốt lành. 🙂 🙂

 9. Làm Dân says:

  Hai lần anh Mẫm xuống đường
  Đều vì đất nước quê hương
  Trước bị quân ngụy trấn áp
  Nay bị đồng chí cản ngăn
  Mọi người không khỏi băn khoăn
  Tại sao đồng chí cản ngăn
  Không cho anh Mẫm xuống đường?

 10. […] Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam […]

 11. Người nhà quê says:

  ”Khôn ngoan đá đáp người ngoài
  Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”

  Cảnh nước mình thấy mà đau
  “Gà trọi con” lại mổ đầu gà cha
  Vì đâu máu mủ ruột già
  Nỡ rước voi xéo mồ cha sao đành?
  Người dân yêu nước biểu tình
  Cớ sao đàn áp dân lành Đảng ơi?
  Hay là đảng của nước người
  Thì hãy nói thật một lời Dân hay?

 12. PVNhân says:

  Người Việt có thể nhịn, nhưng quyết không chịu nhục. Hoan hô tinh thần mọi người và các hào sĩ Hang Cua thể hiện ý chí bất khuất của cha ông ngàn đời giữ nước.

 13. […] Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam (Hiệu Minh) […]

 14. […] Trung Quốc ở Việt Nam – Người biểu tình sáng 9/12 kể chuyện (BBC). – Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam (Hiệu […]

 15. Tien Dang says:

  Em cầu mong anh Hiệu Minh hoặc ai đó có đủ sự thông minh, thông tuệ, thông thái, thông thiên… giải thích giùm cái sự ngược đời này. Đáng nhẽ nhà nước phải kêu gọi nhân dân đoàn kết nhau lại để chống kẻ thù thì ở Việt Nam vào năm 2012 nhân dân lại kêu gọi ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM đứng về phía nhân dân để chống kẻ thù xâm lược. Thế mà lời kêu gọi đã được trả lời như vậy. Thế thì ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC đã đứng về phía nào nhỉ?
  Em ngu quá không tài nào luận giải được bác Hiệu Minh giúp em với.
  Đa tạ. Đa tạ.

  • ích xì says:

   Người ta sợ biểu tình sẽ không chỉ là chống Trung Quốc…

   • Tien Dang says:

    À thì ra thế. Thế thì kẻ ngu này kính cẩn đề nghị các Cụ/Ông/Bà/Cô/Dì/Chú/Bá/Anh/Chị hãy viết thư công khai, hãy gặp các ngài như ngài Lê Hoàng Quân cam kết không chống lại chính quyền chẳng hạn và kính mời các ngài ấy tham dự biểu tình chống Tàu xâm lược. Có khi các vị ấy lại ủng hộ đấy. Ví như gần đây ngài Thủ tướng khi về Hải Phòng chẳng nói rất mạnh về việc phải bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đấy thôi.

    • Quang Thanh says:

     Vớ vẩn! Tàu là Ta, Ta là Tàu. Chống Tàu là… thôi biết rồi còn hỏi.

   • Nguyenmucar says:

    Có bác nào thông thái chỉ bảo cho tôi hiểu làm sao mà chính quyền do dân vì dân lại đi đàn áp lòng yêu nước của đồng bào mình như vậy được?
    Và tôi sẽ gọi nhà nước ấy như thế nào? Xin cảm ơn

  • vu phu says:

   Đứng về phía Bác!

 16. Lão phu says:

  Deleted

  • Tien Dang says:

   Đừng nóng nẩy như thế bác ơi. Thì cũng là người Việt cả mà. Trong vụ này chỉ có bọn Tàu là hưởng lợi. Chứ còn làm tay sai, làm con tốt thì kết cục chết cũng chả có chỗ chôn thây đâu. Lê Chiêu Thống là thế, và tất cả bọn tay sai của Tàu trước nay đều thế cả thôi. Polpot, Ieng Sary… đều thế cả thôi.

  • Lão phu says:

   Cảm ơn Tổng Cua. Đúng là hôm qua tôi nóng quá, tức đến phát run… Cảm ơn Tien Dang… Có lẽ tôi nên bình tĩnh hơn.

   • Saigonese says:

    Lão ơi, lúc này không nóng thì mới là lạ. Tuy nhiên, có người cầm sẵn xô nước bên cạnh giúp mình hạ hỏa lúc cần thì cũng tốt 🙂

   • Tien Dang says:

    Nhà em thì ở xa tít mù khơi. Không thể tham dự được cùng với các Cụ/Ông/Bà/Anh/Chị/Cô/Bác… nhưng qua các trang mạng lề dân vừa đọc, vừa xem vừa khóc. Vì hổ thẹn. Vì uất nghẹn. Vì không thể chịu đựng được hơn. Nhưng rồi lại nghĩ cuối cùng chỉ chúng ta là thua thiệt. Người Việt mình là thua thiệt. Thiệt đơn thiệt kép.
    Chính quyền thì như vậy. Nhưng người dân như mình có là một trong những nguyên nhân làm nên cái chính quyền ấy không? Chắc là có đấy. Đám thanh niên kia hăng hái xung phong ngăn cản những người biểu tình thì chúng là đáng trách hay đáng thương nhỉ? Chúng là con cái nhân dân ta cả đấy. Chúng ồn ào, nhẹ dạ, cả tin… Đám người ấy là kết quả của cả hệ thống giáo dục mà chúng ta cùng góp phần làm nên đấy. Còn những người mang cảnh phục nữa. Mặt họ còn rất non. Họ cũng là con em nhân dân cả đấy thôi. Họ nhiệt tình hăng say giật những khẩu hiệu yêu nước … họ là kết quả của nền giáo dục của chúng ta cả đấy…. Nên em cũng buồn đến nẫu người ra. Nhưng giận quá chưa chắc đã giải quyết được gì.
    Riêng cách ứng xử cực kì khéo léo của ông Huỳnh Tấn Mẫm xứng đáng cho chúng ta noi theo. Ông đã tìm mọi cách để xuất hiện để nói to lên giữa thanh thiên bạch nhật để nhận sự ủng hộ của tất cả chúng ta. Vô cùng kính nể ông Huỳnh.

    • vu phu says:

     Bác chịu khó vào trang cuả Đài Á Châu Tự Do coi ông Huỳnh Tấn Mẫm trả lời phỏng vấn, xem ông ta đi biểu tình vì lý do gì!

     “Tôi tuy đã từng là đại diện sinh viên mà bây giờ không đứng ra để đấu tranh thì CÁC ANH CHỊ SẼ ĐÁNH GIÁ TÔI NHƯ THẾ NÀO?”.(HTM trả lời phóng viên Mặc Lâm cuả đài ACTD).

     Vì yêu nước hay vì sợ người khác đánh giá?
     Sau gần 40 năm, từ khi có chính quyền mới với bao nhiêu bất cập, tàn hại đất nước, ông Huỳnh có lên tiếng không? Gần đây thấy những ” đồng chí” cũ như Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận…lên tiếng, được dư luận cổ vũ, chẳng đặng đừng, Huỳnh Tấn Mẫm phải ra mặt. Câu trả lời phỏng vấn đã nói lên ý nghĩ thực cuả ông ta !

 17. Tuan Lien says:

  Không thể viết nổi. Đầy lòng nước mắt nuốt vào.

 18. Thọ says:

  Cách đây đúng 5 năm, khi chưa có Internet v.2, chưa có Facebook , chỉ bằng một vài forum độc lập mà các cuộc biểu tình khi đó đã có tới cả ngàn nguời tham gia.

  Cả hai cuộc biểu tình hôm nay vẫn chỉ do những khuôn mặt quen thuộc tổ chức và tiến hành. điều đó làm cho CA dễ dập tắt. Họ chỉ cần “ép CAM” mấy vị đó là xong hết.

  Trong số 300-400 người xuống đường, có thể tới 1/3 hoặc 1/2 là người của CA và đoàn TN. Như vậy những người yêu nước quá là lẻ loi. Sự thật nghiệt ngã !

  Trong khi đó tính tổng cộng các ý kiến hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình trên tất cả các trang mạng có thể tính tới vài ngàn! Phaỉ chăng thể hiện ý chí bằng bàn phím dễ hơn là thể hiện bằng hành động ?

 19. D.Nhật Lệ says:

  Bác HM.viết tựa ngắn ngủn mà nghe đau xót dai dẳng bất tận !
  Không viết nhiều nổi khi thấy thực tế qúa thất vọng như thế này !

 20. Tantruonghung says:

  Hôm nay tôi có đi vòng qua các điểm nhạy cảm của SG, thấy lực lượng chống biểu tình đông quá, đủ các sắc phục còn lực lượng chìm thì chịu không biết được. Theo tôi có lẽ các biểu tình viên chỉ bằng 1/10 số trên lại không được trang bị gì và không được pháp luật bảo vệ. Còn lực lượng chống biểu tình lại được phép “quá tay”. Vì vậy sự việc chỉ diễn ra ngắn ngủi.

  Năm ngoái nói hăng quá tại cửa LSQ TQ lúc bấy giờ không ai ngăn chặn song ít hôm sau đang đi bộ về gần tới nhà, gặp “người vừa quen vừa lạ”, anh ta mời tôi đi uống càfê. Tôi nói bận và không uống được càfê, có lẽ thấy mình không đến nỗi nguy hiểm gì nên anh ta thôi song đó cũng là cách nhắc nhở.
  Tình hình trong nước, ngoài nước diễn ra ngày một cấp tập và đông người tham gia chắcrằng không còn đủ lực lượng mời và cũng không có đủ càfê để uống.

 21. AQua says:

  Cách sắp xếp những con chử của sự thật rất tuyệt vời: “Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam”

 22. NôngDân says:

  + Tại sao mới chỉ là: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam
  + Dù cho là chính quyền có nhún nhường, sợ sệt đến mức quỵ lụy trước Trung Quốc như thế nào, nhưng mỗi khi tranh chấp liên quan đến dầu khí là họ không thể bỏ qua được, bởi vì:
  – Thu nhập về dầu khí qua nộp ngân sách của Tập đoàn Dầu-Khí Việt Nam năm 2011 khoảng 5 tỷ USD ( chưa tính các khoản chấm mút của quan chức). Nếu bị gây khó dễ, thậm chí mất nguồn thu này, sẽ thực sự là thảm họa cho chính quyền hiện nay.
  – Như một kẻ bán dâm biết rằng, họ luôn bị kẻ mua dâm khinh bỉ. Khi kẻ bán dâm chính trị hết giá trị sử dụng, sẽ bị kinh bỉ như kẻ phản bội tổ quốc. Bạn hay là Thù không ở đâu dung nạp họ.
  + Vì cố bán vào cái gọi là “ý thúc hệ” hay “ bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, và nhiều thỏa thuận khác không công khai ra được. Lúng túng như gà mắc tóc, Chính quyền vừa muốn đứng về những người biểu tình chống Trung Quốc, nhưng lại rất sợ nó sẽ vượt khỏi tầm khống chế. Từ biểu tình chống Trung Quốc người biểu tình sẽ chuyển sang đòi hỏi các quyền lợi khác, biểu tình sẽ mang tính chính trị, khi đó mọi người sẽ nhận ra chính quyền không phải là đại diện quyền lợi cho toàn dân mà từ trước tới nay họ luôn bắt mọi người phải ngộ tưởng. “Chơi dao sẽ có ngày đứt tay”, chính quyền đang rất muốn ”Tự Diễn Biến”, nhưng không biết “diễn biến” như thế nào?.

  • Người nhà quê says:

   Sao lại thấy khó nhỉ?
   Chỉ việc từ chức đi
   Để dân chọn người khác
   Thảnh thơi mà ra về.

   Nếu lòng tham không đáy
   Mắt lóa vì đồng tiền
   Thì quả là khó thật
   Sao dám bỏ chức quyền!
   Nếu muốn quan rời ghế
   Phải dùng đến Tiểu Liên ?(Cô Tiểu Liên ,không phải súng đâu mọi người chớ sợ)

 23. hoian says:

  Xin ủng hộ tinh thần các bạn. Tổ quốc lâm nguy, già trẻ trai gái đều phải gánh vác. Đả đảo bọn TQ xâm lược.( Đả đảo) Hoàng sa, Trường sa là của Vietnam.

 24. Nguoi Viet says:

  Cám ơn các cụ Xang Hứng, Sóc, Minh Dương và các biểu tình viên dũng cảm.

  Cám ơn TC ở xa vẫn cho một bài phóng sự nóng hổi về cuộc biểu tình. Hai entry vô tình nối tiếp nhau tạo cho ta nhiều suy nghĩ. Trong số các anh hùng trận “ĐBP trên không” năm ấy những ai ngày hôm nay tham gia biểu tình chống TQ, những ai ra lệnh trấn áp biểu tình?

  Và vì sao chính quyền lại sợ dân biểu tình chống TQ đến vậy? Có ai giải thích giùm tôi không? Nhưng xin đừng viện cớ rằng “biểu tình bị kẻ xấu lợi dụng”, rằng “biểu tình có làm tụi Tàu sợ không?”. Đó chỉ là ngụy biện.

  Ôi Đất nước tôi! Tương Lai bị chặn, Hiền Đức bị tống giam, Trung Quân bị quản thúc. Chỉ còn sâu bọ thỏa sức hoành hành.

  • Vũ Tuấn says:

   Tương Lai bị chặn , Hiền Đức tống giam ,Trung Quân quản thúc ,Thiện nhân bị cướp ( giật ) Đoan Trang về trại , Gốc Sậy ..nhổ luôn .

  • Saigonese says:

   Trung Quân bị quản thúc. Mình hơi lăn tăn là trong trường hợp này thì khế nhà thơ mang cái tên chẳng thể hiện được ý chí của chính chủ. Có Quân nào ra hồn để nhà thơ trung với đâu.

 25. HỒ THƠM says:

  Rất đúng với tình hình hiện nay ! Biểu tình chống xâm lược Trung Quốc : Công an ngăn chặn Tương Lai , tống giam Đoan Trang , Hiền Đức ! Hỡi ơi đất nước của tôi ! Quê tôi hiền lành … dằng dặc khúc ruột miền Trung , đói nghèo muôn thuở ! Nhìn Sài Gòn , Hà Nội dũng cảm đứng lên ! Bỗng dưng muốn khóc !!!!
  Cụ Xang Hứng cùng Sóc và Minh Dương của Hang Cua có hòa theo khí thế biểu tình , xin kể chuyện để bà con nghe khuây khỏa !
  Hoan hô Huỳnh Tấn Mẫm ! Người hùng , thần tượng đấu tranh thời chống Mỹ của tôi (thời thơ ấu ) . Trước đây tôi thường gọi “trệt” tác phẩm ” Một đời sôi nổi ” của ông thành… ” Một thời sôi nổi ” , nay có lẽ đời ông là MỘT ĐỜI SÔI NỔI thật ! Và cũng đương nhiên hâm mộ và cảm ơn những nhân sĩ sĩ trí thức đã cổ xúy cuộc biểu tình cùng tất cả bà con tham gia !

 26. vu phu says:

  Có ai trong quý vị tự hỏi tại sao bây giờ người Việt trong, ngoài nước phải hô hào chống ngoại xâm?

  Những kẻ nào đã mở cửa sau rước sói vào nhà ?

 27. Tôm says:

  Nhà cháu ở bên Bỉ dậy từ nửa đêm theo dõi tin của hãng ABS.
  Quá buồn!

 28. […] ở Việt Nam   –    Người biểu tình sáng 9/12 kể chuyện (BBC). – Biểu tình: Tương Lai bị chặn – Hiền Đức bị giam (Hiệu […]

 29. mai says:

  Trong Tương Lai, thế nào đảng ta cũng sẽ đi theo Mác-Lê nên phải chặn đồng hồ lại, đừng cho trái đất quay nữa cho chắc ăn. Chuyện Hiền với Đức ở VN, còn tồn tại là may lắm rồi, không giam lại làm sao tham nhũng có đất sống?

  • Đất nước đứng lên says:

   Hang Cua và nhiều anh chị nói đúng quá: thật tệ hại khi chứng kiến những kẻ tự diễn biến khi Tổ Quốc đang cần đứng thẳng tự hào hơn

 30. xanghứng. says:

  Xin kể thêm về chuyện sáng nay ở Saigon”

  Đã hẹn trước, 7 giờ sáng nay, Chủ nhật 9/12, tôi và cô bạn là vợ của một sĩ quan Thirt Eng. trên tàu USS Emory S.Land AS39 của hải quân Hoa Kỳ gặp nhau tại trung tâm thành phố để “xem ca nhạc”.

  7 giờ 30p, đoàn quân nhạc xếp hàng chỉnh tề trên thềm nhà hát lớn bắt đầu cử những bài hành khúc, ca ngợi đất nước tươi đẹp, hòa bình.

  Số người đến xem đông dần, đứng bên cafe Givral, tôi nhận thấy họ gồm đủ thành phần. Một điểm đặc biệt nhất là trong đám đong ấy dù lứa tuổi, trang phục khác nhau nhưng trên tai họ đều có gắn một cách lộ liễu những chiếc tai nghe nhỏ, có dây nối với một cái máy gì đó cộm lên phía dưới thắt lưng.

  Chạy vội về quán cafe Ciao bên đường Nguyễn Huệ, chúng tôi định làm một ly cafe nóng cho tỉnh người. Đang đi bộ đến đường Nguyễn Thiệp, có điện thoại của cô Sóc:

  – Cụ đang ở đâu đấy, có đi xem ca nhạc không ?

  Thì ra Sóc vừa hạ cánh xuống Saigon và cũng mới chạy qua nhà hát lớn.

  – Nếu cụ có được vỗ vai mời đi đâu thì nhớ cho Sóc biết để Sóc mang đồ tiếp tế nhé, Sóc dặn.

  Uống vội tách cafe nóng, chúng tôi chuẩn bị sẵn máy ảnh, rảo bước ra quảng trường nhà hát.

  Lúc này, đoàn quân nhạc vừa chấm dứt bài cuối, thu dọn kèn trống ra về. Ngay lập tức, những khán giả đứng dưới chạy lên sân khấu thay thế. Có khoảng 5-60 người già trẻ, gái trai, trong ấy nổi bật là một thanh niên đeo kính, mặc áo sọc đỏ-xanh với lá cờ nền đỏ sao vàng khoác trên vai.

  Đoàn người đứng trên bục cao hô lớn những khẩu hiệu yêu nước, phản đối, đả đảo Trung Quốc, do một người đàn ông khá lớn tuổi, trên tay cầm cây gậy khởi xướng.

  Nhanh chóng, tôi mang máy ảnh ra để cố chụp lại những hình ảnh đẹp đẽ ấy, nhưng còn nhanh hơn, ngay lập tức 2 thanh niên mặc thường phục, với những chiếc tai nghe xinh xinh trên tai đã xuất hiên. Họ ra dấu và nghiến răng ghé tai tôi đanh thép: “hãy xóa ngay nếu không muốn gặp rắc rối”.

  Di chuyển sang vườn hoa chính diện nhà hát, chúng tôi tiếp tục quan sát.

  Lúc này, trên bục mọi người thay nhau hô khẩu hiệu, những nắm tay vung lên, những bài hát “dậy mà đi”… cũng được đám đông phía dưới hòa ca.

  Khi người đàn ông chống gậy đứng đầu trên thềm nhà hát đang cất tiếng hô to: “Đả đảo TQ xâm lược” chưa dứt lời thì hàng người như bị một làn sóng xô đẩy làm ông cụ chúi xuống dưới, may nhờ những thanh niên mạnh khỏe đứng bên kéo lại, cụ không đập mặt xuống đường. Phía sau họ, như từ trên giời rơi xuống đã xuất hiện hàng chục thanh niên bặm trợn, mặc đồng phục màu xanh.

  Nhốn nháo, lớn tiếng qua lại một lúc, đoàn người lại nhanh chóng ổn định, nhưng đã bị chiếm mất toàn bộ thềm cao nhà hát.

  Chỗ tôi đứng, những người đàn ông “tai nghe đen” bận rộn với những chỉ thị, họ chạy lăng xăng, ngó chăm chăm, quay phim, chụp ảnh từng người đứng dưới.

  Khoảng hơn nửa giờ sau, đoàn biểu tình giải tán. Có xảy ra những xô sát nhỏ giữa người biểu tình và một số “nhân dân tự phát”, nhưng họ bảo vệ nhau, an toàn ra khỏi khu vực (sau đấy sẽ xảy ra cái gì thì mọi người đã biết !)

  Một chuyện làm tôi ấn tượng về cuộc “mít tinh” sáng nay là khi vừa định ra về, có tiếng phụ nữ gọi “xanghứng”. Tưởng một cụ bà nào trong hang Cua, tôi quay lại. Thì ra là cô bạn học từ hồi cấp 3 tại trường Hà Nội A, cô bí thư đoàn trường, kiêm trưởng lớp chúng tôi.

  – Đi đâu thế này, cô bí thư hỏi.

  – Giống T thôi, đi xem ca nhạc.

  Tôi giới thiệu cô bạn đi cùng, cô bạn tôi ngạc nhiên:

  – Chị là bí thư đoàn mà cũng ra đây, chị “tự diễn biến” à ?

  Cô bí thư, 40 năm trước từng là một cô “học sinh giỏi, ngoan toàn diện” với mái tóc gọn gàng, lúc nào cũng óng mượt, thơm tho với 2 cái đuôi sam được tết gọn, (sau này khi có dịp đã nói với tôi: “ngày ấy, mình bị đoàn trường phê bình vì đã không quan tâm đúng mức đến bạn, để bạn chưa được vào Đoàn”.) ngày nào trả lời:

  – Mình vẫn thế thôi, chỉ có những tụi ngăn cản, phá đoàn biểu tình yêu nước kia mới chính là bon Tự Diễn Biến.

 31. Sóc says:

  Khi Sóc tới bùng binh thương xá tax, ng ta chặn lại. Qua phone vẫn nghe thấy bà con hát, Minh Dương nhà mình… không hát nhưng hô to lắm.
  Cụ Xang Hứng đến đó từ 7 g’ dặn dò Sóc là nếu cụ phải lên xe bus, nhớ mang đồ ăn tới tiếp tế.
  Sóc đứng chỗ hàng rào đến lúc bác Huỳnh Mẫn lên phát biểu, bị họ đẩy xuống, mà Sóc có nhìn thấy gì đâu, hàng rào sắt, rào ng chặn hết rồi. Minh Dương truyền trực tiếp qua phone thôi. Pin điện thoại Minh Dương hết sạch, vì cứ để đó cho Sóc nghe.
  Giờ hai đứa đang uống cà phê, cụ Xang Hứng thì đang làm nhà báo. Bà con chờ tin tiếp nhé

 32. Sóc says:

  Chơi chữ tuyệt hảo.

%d bloggers like this: