Khu Rosslyn cạnh cầu Key

Iwo Jima nhìn sang DC. Ảnh: HM

Iwo Jima nhìn sang DC. Ảnh: HM

Rosslyn là khu vực cạnh cầu Key bắc trên sông Potomac, nằm phía bên Arlington thuộc Virginia. Nhà Tổng Cua hồi mới sang (2001, 2004) ở trong khu đó. Nghe nói rất đông người Việt hồi mới sang năm 1975 cũng ở tạm khá lâu. Nơi đây rất tiện, hai đường metro vàng và xanh (Orange và Blue lines) đều qua ga Rosslyn.

Lần trước đã có phóng sự ảnh trên cầu Key rồi. Lần này là xung quanh Rosslyn. Tuy chỉ là vùng nhỏ nhưng vì đối diện bên kia là Washington DC nên rất nhiều nhà cao tầng. Chiều cao không bị hạn chế bởi luật của DC, có nhiều văn phòng, khách sạn, nhà ở tập thể.

Cánh độc thân rất thích chọn nơi này. Dân du lịch cũng vậy. Đi bộ qua cầu Key là đến phố M, Georgetown với nhiều phố cổ đẹp, cửa hàng mua bán, tiệm ăn sang trọng. Có Washington Parkway, xa lộ hạn chế 80km/giờ chạy trong rừng, đẹp như mơ, dọc theo sông Potomac.

Tôi hay đi dạo quanh vùng này, kể cả khi đã chuyển đi nơi khác. Có đảo Theodore Roosevelt rộng khoảng 36 hecta nằm trên sông Potomac ở DC. Đi tầu điện ngầm đến bến Rosslyn, đi bộ một đoạn ra phía cầu Key, rẽ phải dọc theo bờ sông khoảng 500m là tới.

Đi xe hơi theo đường George Washington Parkway về phía Key Bridge và có lối rẽ vào, rất tiện.

Thế kỷ thứ 19, đảo này thuộc về dòng họ George Mason III, sau đó được công ty Gas của thủ đô DC mua lại. Năm 1931, Quỹ tưởng niệm Theodore Roosevelt đã mua của công ty Gas làm thành khu riêng biệt nằm giữa sông Potomac.

Tượng Roosevelt ở giữa đảo và những câu nói nổi tiếng của ông. Khu tượng đài trông hiện đại kiểu Mỹ, hơi nhiều betong cốt thép,xung quanh có kênh nước trong nên nhìn khá đẹp và thơ mộng.

Đảo toàn là rừng cây mọc tự nhiên, nai cả đàn trong đó. Potomac nước trong vắt. Nhìn sang phía bên kia là khu Georgetown, khách sạn Watergate nổi tiếng và quán café khá đông khách Harbour Café. Vào đó thì nên mang khá khá tiền vì giá “cạnh bờ sông” có cảnh đẹp.

Tháp chuông Holland

Tháp chuông Holland. Ảnh: HM

Khu Riverplace còn có tượng đài Thủy quân lục chiến Mỹ, còn gọi là Iwo Jima, bao gồm năm người lính thủy đang cắm cờ chiến thắng trên đảo Iwo Jima. Tượng đài này dựa vào bức ảnh được giải Pulitzer về cuộc chiến cuối cùng trên đảo Iwo Jima, cách Tokyo 1000km. Việc chiếm được đảo này đã gần như kết thúc cuộc thế chiến thứ 2.

Nơi đây là khu tưởng niệm lính thủy Mỹ chết trận bảo vệ tổ quốc từ năm 1775. Có thể thấy cả Việt Nam, Triều Tiên trên tường.

Tượng đài này nằm ngay cạnh nghĩa trang quốc gia Arlington và Netherlands Carillon – tháp chuông Hà Lan, do nhân dân Hà Lan tặng. Từ tượng đài Iwo Jima có thể nhìn thấy National Mall, tháp bút chì và cả Capitol Hill. Ngày 4-7 bắn pháo hoa, nơi đây là chỗ xem lý tưởng, cả triệu người đứng ngó sang DC.

Như vậy chỉ cần một ngày, bạn có thể thăm cầu Key, đảo thiên nhiên Roosevelt, tượng đài thủy quân lục chiến, nghĩa trang quốc gia Arlington, rồi ghé vào các quán ngon nổi tiếng trong khu Rosslyn, ngắm National Mall từ phía Virginia, nghe tiếng chuông ngân nga Hà Lan cứ 15 phút một lần.

Gửi các bạn vài ảnh về khu vực này. Nếu sang DC thì khu này cũng là nơi đáng xem.

Chúc các bạn vui đầu tuần đi làm.

HM. 9-12-2012

Iwo Jima. Ảnh: HM

Iwo Jima. Ảnh: HM

Thanh bình Rosslyn 2

Thanh bình Rosslyn. Ảnh: HM

Dưới tán lá đỏ

Nghĩa trang Arlington. Ảnh: HM

Lính tham chiến tại VN

Mộ lính tham chiến tại VN. Ảnh: HM

Tham chiến hai chiến trường Triều tiên và VN

Người lính tham chiến cả Triều Tiên và VN. Ảnh: HM

Hoa tươi trên mộ lính chiến tại VN. Ảnh: HM

Hoa tươi trên mộ lính chiến tại VN. Ảnh: HM

Khu mộ của tướng tá. Ảnh: HM

Khu mộ của tướng tá. Ảnh: HM

Khu đảo Theodore Roosevelt.

Tượng đài Roosevelt. Ảnh: HM

Tượng đài Roosevelt. Ảnh: HM

Habour Cafe nhìn từ đảo. Ảnh: HM

Habour Cafe nhìn từ đảo. Ảnh: HM

Georgetown bên sông Potomac

Georgetown bên sông Potomac. Ảnh: HM

Stop sign

Bãi đỗ xe vào đảo. Ảnh: HM

Lối nhỏ trên đảo

Đường đi dạo trong rừng. Ảnh: HM

Watergate Hotel. Ảnh: HM

Watergate Hotel. Ảnh: HM

Thanh bình trên đảo 3

Đảo vào cuối thu. Ảnh: HM

Thanh bình trên đảo

Thanh bình trên đảo. Ảnh: HM

Một nửa Thu tàn. Ảnh: HM

Một nửa Thu tàn. Ảnh: HM

Roosevelt Statue 1

Roosevelt. Ảnh: HM

Nước sông trong vắt. Ảnh: HM

Nước sông trong vắt. Ảnh: HM

Đôi vịt trời

Sóng đôi. Ảnh: HM

DC view

DC View. Ảnh: HM

Bến nước

Bến sông. Ảnh: HM

Xem thêm

16 Responses to Khu Rosslyn cạnh cầu Key

 1. Piracetam says:

  Trở lại khu vực những đài tưởng niệm này lần thứ ba, nhưng mỗi lần đến đây sau những năm cách biệt, không chỉ lại biết thêm đôi điều mà dường như chúng vẫn mang lại cho tôi những cảm xúc khác nhau. Như lần ghé lại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN này, bên cạnh tôi là một người anh-người bạn, một cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã từng chiến đấu sát cánh cùng những người lính Mỹ. Nhìn khuôn mặt suy tư của anh trước tượng đài, tôi đoán lòng anh cũng xúc động khi hồi tưởng lại những tháng ngày hào hùng năm xưa hay đang nhớ đến những đồng đội, những người bạn đồng minh đã nằm xuống trên chiến trường khốc liệt năm xưa. Và nhìn cô con gái đang dò tay theo tên từng người lính Mỹ đã nằm xuống trên mảnh đất Việt Nam, khuôn mặt cô bé cùng những du khách phản chiếu rõ trên bức tường, như một sự đan lẫn giữa quá khứ và hiện tại, sẽ là những thế hệ mở ra những trang mới, hàn gắn lại những vết thương quá khứ, theo như ý tưởng của bức tường đá đen này.

 2. Người nhà quê says:

  Ảnh cụ Tổng chụp đẹp quá! Làm nhà cháu thèm nhỏ rãi ! Cảm ơn Tổng Cua!

 3. Lai Tran Mai says:

  Ảnh đẹp quá, cám ơn bác HM.
  Ngày bé tý đọc sách thấy có người viết mỹ nữ là gái đẹp, mỹ từ là từ hay… nhưng đến Mỹ quốc lại bảo là nước xấu, tôi thấy không tin được. Lớn lên được sang Mỹ học mấy tháng, giờ lại hay được bác HM cho xem ảnh nước Mỹ, càng thấy mình không tin là đúng. Tương tự như hồi đọc thấy đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ cũng không tin, giờ sống ở Thụy Sĩ mới thấy mình cũng sáng suốt. Tôi thuộc loại dốt, chậm hiểu mà còn thế thì chắc khối người dân VN cũng không tin những tuyên truyền viển vông như thế, chỉ có điều họ bận lo cơm áo gạo tiền nên chẳng có lúc nào rảnh để chê bai.

  Không hiểu sao thông báo về entry này lại chui vào spam trong email của tôi nên giờ mới biết.

  • Lão phu says:

   Bác Mai nhìn cái hình “Bến sông” thấy giống Hồ Gươm không? Tôi phát hiện ra cái e (air) chụp hình của Tổng Cua rồi! Đúng như tính cách của Tổng Cua. Hình rất đẹp và góc nhìn bình yên, cảm thông.

  • Hiệu Minh says:

   Ảnh hay nên bị … spam 🙂

 4. Người nhà quê says:

  Ôi ! Nước Mỹ con người và cảnh vật
  Cả thiên nhiên được chăm sóc chu toàn
  Sao lại đem đạn bom cùng chất độc
  Giết dân lành và cây cỏ Việt Nam???

  Có lẽ nào càng văn minh tiến bộ
  Càng làm ra nhiều vũ khí tối tân
  Thi nhau bầy những mưu sâu kế độc
  Phá thiên nhiên và tiêu diệt muôn dân

  Đến bao giờ mới tỉnh ra -Nhân Loại ?
  Hết mưu mô, hết độc ác, hết tham tàn
  Chỉ còn lại tình chan hòa nhân ái
  Cho loài NGƯỜI hạnh phúc khắp trần gian!?

  • Tịt mù says:

   Xem ảnh xong đọc bài này của bác làm cháu cụt hứng 😆
   Mà sao chả nước nào đập Mỹ 1 cái xem thử, toàn đi bán vũ khí cho người khác thôi.

   • Người nhà quê says:

    Làm sao cụt hứng được bạn ơi
    Thấy cảnh tươi vui khắp xứ người
    Nhìn lại quê ta càng ”phấn khởi”
    Dân ta ”hạnh phúc thứ nhì ”thôi …

 5. hoian says:

  Cảnh đẹp……, nhẹ nhàng, thơ mộng..hy vọng một ngày nào đó mình sẽ đến đây, và alo cho TC, đừng chạy trốn nhé.

 6. Lão phu says:

  Hà hà, hôm nay mình được tem.
  Nhìn cách bố trí nghĩa trang, không gian, môi trường, thấy mà thèm!
  Cảm ơn TC với những ý nghĩa sâu sắc trong entry này. Và hình chụp rất đẹp!
  Mùa này bên đó chắc đã rất lạnh rồi…

  • Hiệu Minh says:

   Mùa đông đã về rồi. Đây là những ảnh chụp cuối thu cách đây hơn tuần. Đăng lên để bà con xem đầu tuần cho nhẹ đầu vì chuyện biểu tình.

   • Lão phu says:

    Quy hoạch nghĩa trang rất đẹp. Ở VN nghĩa trang, (xin lỗi vì nói phạm đến người đã khuất, nhưng bản thân họ cũng không muốn vậy, mà do người sống thực hiện), rất xô bồ. Mỗi ngôi mộ quay một hướng khác nhau, rất tốn đất và nhìn lủng củng. Cái hướng này phần lớn do thầy bói chỉ ra, mà bà con mình tin thầy bói lắm!
    Mộ chí thì xây rất to, chẳng theo một kiến trúc nào. Vậy mà trong nghĩa trang thì rác và bao nylon vứt đầy! Người ta lại cho bò vào nghĩa trang, nên cũng đầy phân bò trong đó.
    Các lối đi, các con đường ở VN cũng đầy rác. Cái này tôi thấy thiệt là bất bình.
    Phát triển bền vững ở VN chưa được chú trọng. Có lẽ phải thay đổi từ ý thức trước, chứ chờ chánh quyền chẳng biết tới bao giờ. Cũng may, mỗi dịp Tết về quê, đi đâu tôi cũng nói về rác và nước sạch với bà con, với cả chủ tịch xã nữa. Nhiều khi nói hoài thấy cũng ngại. Thành ra ở quê giờ cũng đỡ…

%d bloggers like this: