PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác Nam Phi

Nữ thợ săn Việt bên tê giác. Ảnh: Traffic

Nữ thợ săn Việt bên tê giác. Ảnh: Traffic

TPO đưa tin Đại gia Việt ‘hết cửa’ săn tê giác Nam Phi, Bản ghi nhớ trong lĩnh vực bảo tồn và bảo vệ đa dạng sinh học do đại diện Chính phủ Việt Nam và Nam Phi vừa ký ngày 10-12, nhằm siết các hoạt động săn bắn, buôn bán sừng tê giác.

Bộ NN&PTNT cũng vừa trình Thủ tướng dự thảo quyết định cấm nhập khẩu mẫu vật tê giác. Như vậy, đại gia Việt “hết cửa” đi săn tê giác tại Nam Phi, vì có đi săn cũng không mang được hàng về.

Chợt nhớ ra bài viết 4 năm về trước (11-2008), bây giờ kiểu hối lộ PCI trầm trọng hơn và chiếc sừng tê giác gắn với hình ảnh nước Việt càng thảm hại hơn.  Xin đăng lại bài này vì thông điệp vẫn còn nguyên giá trị. 

Vụ PCI bên Nhật bản và sừng tê giác Nam Phi không liên quan đến nhau. Nhưng nghi án 2,6 triệu USD với vết “nứt” trên Đại lộ Đông Tây và cú “húc” của sừng tê giác làm “rạn vỡ” hình ảnh Sứ quán ta tại Nam Phi có hiệu ứng giống nhau. Đến lúc cần nhìn nhận lại một cách nghiêm túc để xây dựng thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế.

Vụ PCI và nghi án 2,6 triệu USD

Cuối cùng, sau năm tháng chờ đợi, đã có chỉ đạo về xử lý vụ các quan chức công ty PCI của Nhật hối lộ 2,6 triệu USD cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Giám đốc Ban quản lý Dự án đại lộ Đông Tây. Ngày 19-11-2008, ông Sỹ đã bị đình chỉ chức vụ để cơ quan điều tra làm việc.

Vụ hối lộ của PCI do báo chí Nhật Bản khui ra từ nửa năm trước. Ngày 11/11, các cựu lãnh đạo của Cty tư vấn Nhật Bản PCI thừa nhận trước Tòa án Tokyo đã hối lộ 820.000 USD cho một quan chức Việt Nam. Theo tờ Yomiuri Shimbun, các công tố viên Nhật Bản khẳng định PCI đã cam kết đưa cho ông Sỹ tổng cộng 2,6 triệu USD, tương đương 10% giá trị hợp đồng để PCI được nhận các hợp đồng tư vấn liên quan đến các dự án trên.

Nhà báo Huy Đức đã viết trên SGTT “Vấn đề là tại sao các cơ quan chống tham nhũng đã phải chờ “chỉ đạo của trên” trong khi hoàn toàn có thể tiến hành tố tụng theo pháp luật”.

Nếu vị quan chức có hành vi nhận hối lộ với số tiền khổng lồ như thế mà vẫn đàng hoàng đương chức, đương quyền, thì hỏi rằng, với thời gian 5 tháng, ông ta có đủ thời gian để hô “biến” 2,6 triệu đô kia không?

Tuy nhiên, chúng ta cũng mong cơ quan điều tra sẽ làm cho ra nhẽ vụ này và công khai cho cả nước biết về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ. Thủ tướng đã hứa “làm rõ tới đâu, xử lý tới đó”.  Nhân dân đặt hy vọng vào tái khẳng định quyết tâm chống tham nhũng gần đây của Chính phủ. Có thực sự “không bị chùng xuống” như đã hứa.

Vài tháng trước, Bộ Ngoại giao ta đã phản ứng với phía Nhật bằng lời phủ nhận của chính Ban Quản lý dự án “không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa”. Phía Việt nam còn nói “chúng ta đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra chưa có kết luận cuối cùng, các cơ quan truyền thông của Nhật Bản cũng như của Việt Nam đều không nên đưa tin”.

Vấn đề này đúng sai xin nhường cho các nhà bình luận chính trị hay chuyên nghiệp về báo chí bàn thêm. Việc trì hoãn điều tra vụ PCI từ phía Việt nam có thể làm vụ việc thêm phức tạp.

Và chiếc sừng tê giác Nam Phi

Nỗi lo PCI chưa xong thì một vụ khác nhỏ hơn, liên quan đến chiếc sừng tê giác vài chục nghìn đô la. Số tiền không lớn, nhưng sức mạnh cú “húc” của chiếc sừng tê giác Nam Phi vào nền ngoại giao Việt nam khó mà tính được độ thiệt hại.

Te giac NP

Tê giác Nam Phi

Bản tin tóm tắt của chương trình mang tên 50/50, kênh truyền hình Nam Phi SABC đã cho phát sóng đoạn băng video ghi lại được cảnh nhân viên sứ quán Việt Nam tại thủ đô Pretoria đang giao dịch sừng tê giác với một tay buôn lậu ngay trước cửa tòa sứ quán.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Trần Duy Thi xác nhận người của sứ quán xuất hiện trong đoạn băng chính là bà Bí thư thứ nhất Vũ Mộc Anh. Ông cho biết nữ cán bộ này đã thừa nhận mình là người trong đoạn băng, nhưng kiên quyết khẳng định không tham gia buôn sừng tê giác.

Chương trình 50/50 cho biết thêm, tháng 7/2007, hai công dân Việt Nam từng bị bắt tại sân bay Nam Phi do mang theo 4 chiếc sừng tê giác. Hồi đầu năm nay, 18 kg sừng tê giác cũng bị thu giữ khi được vận chuyển từ Nam Phi về Hà Nội.

Ông Đại sứ Thi nói, việc làm trên đã làm mất uy tín Việt nam vì xảy ra ngay trước cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam. Đoạn phim còn chiếu lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới và những lời bình khó lọt tai về tệ nạn buôn sừng tê giác của người Việt.

Theo đồn đại, sừng tê giác có nhiều khả năng, trong đó có thể giúp các bậc nam nhi không mệt mỏi trong chuyện chăn gối. Có lẽ vì thế mà tại thị trường Việt nam, một mẩu sừng tê giác bé tý có giá tới 150 triệu đồng mà chưa biết thật hay giả.

Đó cũng là lý do tại sao, có người bất chấp luật pháp quốc tế, lấy cả sự nghiệp chính trị và danh tiếng đất nước để đổi lấy cái sừng tê giác như bà Bí thư thứ nhất Vũ Mộc Anh.

Thời cơ để cải thiện hình ảnh đất nước

Kêu gọi đầu tư, nhưng nếu nhà thầu phải lại quả 10% giá trị hợp đồng như PCI, khó làm yên lòng nhân dân hay các nhà tài trợ quốc tế.

Dư luận đã nhắc nhở, trong vụ PCI, nếu các nhà tư vấn Nhật vu oan cho cán bộ Việt Nam ăn tiền hối lộ, chúng ta cũng phải làm cho ra nhẽ. Không thể để báo chí, tòa án nước ngoài tùy tiện phán xét làm ảnh hưởng đến uy tín cán bộ Việt Nam. Trong quan hệ ngoại giao, đó là điều không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu Ban Giám đốc của Dự án đại lộ Đông Tây có “vấn đề” với 2.6 triệu đô la thì cũng là cơ hội Việt nam thể hiện quyết tâm chống tham nhũng như đã hứa. Cả thế giới đang nhìn vào, 85 triệu nhân dân đang quan sát động thái của cơ quan pháp luật Việt Nam thực thi nhiệm vụ đến đâu và độ “cao” đến mức nào.

Vụ chiếc sừng tê giác Nam Phi gần như đã rõ ràng trước những chứng cứ khó có thể chối cãi do truyền thông nước ngoài cung cấp. Có cần đợi chỉ đạo tiếp để cơ quan điều tra vào cuộc?

Tổ quốc mất bao nhiêu xương máu, mồ hôi để xây dựng hình đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Những vị đi sứ mang theo ngọn cờ đỏ sao vàng để đại diện cho đất nước. Vì thế, buôn lậu và các hành vi làm tổn hại đến uy tín quốc gia là điều tối kỵ của cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp.

Một nhà báo đã viết, nghi án PCI và Dự án Đại lộ Đông tây hé mở tại sao có nhiều vết nứt các đốt hầm dìm Thủ Thiêm. Có thể những vết nứt này chỉ là vết rạn chân chim trên bề mặt bêtông và không đáng sợ. Nhưng việc ai đó nhận 2.6 triệu đô la của PCI một cách bất hợp pháp, nếu có thật, thì vết “nứt” này mới đáng thật sự lo ngại.

Vụ PCI và sừng tê giác không liên quan đến nhau. Nhưng nghi án PCI với vết “nứt” trên Đại lộ Đông Tây và cú “húc” của tê giác Nam Phi làm “rạn” hình ảnh đất nước lại có hiệu ứng giống nhau. Đến lúc cần nhìn nhận lại một cách căn bản những gì chúng ta đã, đang và sẽ hành động để xây dựng hình ảnh đất nước.

Tin tức trên truyền thông nước ta có thể phải qua một bộ lọc trước khi đến với nhân dân để đảm bảo ổn định chính trị. Tuy nhiên, báo chí nước ngoài không bị ảnh hưởng bởi sự kiểm duyệt. Nhà báo quốc tế đã ra tay trước sự gian dối, khó ai chạy trốn trước sự thật. Và lời bình của họ phát đi cho toàn thế giới khi đó khá tàn nhẫn.

Chờ đợi người cầm bút bên Nhật tìm dấu vết hàng triệu USD trong vụ PCI hay camera của truyền hình Nam Phi soi ra chiếc sừng tê giác trong va li ngoại giao, đôi khi thời gian không ủng hộ chúng ta.

HM. 11-2008

Tham khảo:

22 Responses to PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác Nam Phi

 1. […] không cho qua những chuyện này. Một vị trong tòa đại sứ bị quay video buôn sừng tê giác Nam Phi là một ví […]

 2. […] không cho qua những chuyện này. Một vị trong tòa đại sứ bị quay video buôn sừng tê giác Nam Phi là một ví […]

 3. […] không cho qua những chuyện này. Một vị trong tòa đại sứ bị quay video buôn sừng tê giác Nam Phi là một ví […]

 4. […] PCI và cú húc của chiếc sừng tê giác Nam Phi […]

 5. Dien says:

  Lão hết đề Tài nên post lại bài cũ, đọc lại thấy tội nghiệp cho dân tộc cứ mơ màng ảo tưởng và cuối cùng là …..

  Posted by 115.74.245.161 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 6. Hà Linh says:

  Tổ quốc mất bao nhiêu xương máu, mồ hôi để xây dựng hình đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Những vị đi sứ mang theo ngọn cờ đỏ sao vàng để đại diện cho đất nước. Vì thế, buôn lậu và các hành vi làm tổn hại đến uy tín quốc gia là điều tối kỵ của cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp.
  **********
  Em nghĩ cái từ ” chuyên nghiệp” thực sự ấy mà có được bao nhiêu phần trăm trong đội ngũ cán bộ ngoại dao của mình? Chưa nói đến tư cách ngoại dao của họ, mà chí ít một con người bình thường nhưng có ý thức thì hẳn đã tránh xa những việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến thanh danh cá nhân mình.

  Vấn đề là ai cũng có cái tôi cả, ai cũng có lợi ích riêng của mình..nhưng khi con người ta không đủ cái ý thức để kiểm soát hành vi thì cần có quy chế của ngành, cao hơn nữa là pháp luật để điều chỉnh. Khi có những vi phạm như thế,ngành ngoại dao không có những chế tài thật khắt khao để xử phạt các cán bộ trong ngành vi phạm thì sẽ tạo ra một tiền lệ mãi mãi là họ cứ lợi dụng những ưu đãi ngoại dao để tư lợi cho họ, lợi ích thì họ âm thầm hưởng một mình, nhưng khi hành vi vi phạm bị phát hiện thì họ dâng tặng hết hoen ố, ô nhục cho cái tên đất nước, cho đồng bào mình…

  Tương tự em muốn ngoặc một chút về chuyện về biểu tình những ngày qua cũng thế thôi, cứ nói hay, nói tốt đẹp bao nhiêu nhưng những hình ảnh nhà chức trách trấn áp thô bạo những người xuống đường vì chủ quyền quốc gia là một bằng chứng không thể chối cãi vào đâu được về ứng xử thể hiện sự nhu nhược trong quan hệ quốc tế và lạm dụng sức mạnh cưỡng chế của Nhà nước với công dân- một hình ảnh rất phản tuyên truyền nếu nói tuyên truyền luôn là một kênh mà Nhà nước coi trọng. Bỏ ra bao tiền của “quảng bá”, viết bao nhiêu “áng văn” sướt mướt mô tả nhưng khi người ta nhìn vào những hình ảnh đó thì hiểu ngay là sự giả dối-ngụy tạo. Ai có thể đặt niềm tin với cách ứng xử như thế? Những người xuống đường họ không vì lợi ích riêng, họ vì lợi ích chung của đất nước, tiếng nói của họ góp phần tăng thêm sức mạnh cho chính quyền. Lịch sử đất nước luôn phải dựa vào lòng dân, sức mạnh của dân-khi sơn hà nguy biến, khi đất nước dựng xây-luôn luôn là muôn triệu đôi tay, trí óc của người dân hợp lại mà nên. Nhà chức trách nghĩ gì khi hành động như thế? Đất nước này đâu có phải của một nhóm người đâu, đất nước này là của tất cả người Việt trong và ngoài nước, họ có quyền được yêu nước, được làm tất cả vì quê hương họ.
  Thôi em dừng lại đây chứ không bực bội quá, nói nhiều lại ảnh hưởng đến anh Cua!

 7. Hà Linh says:

  Thấy em Tịt mù trở về mừng quá đi!
  Nói với Tịt mù điều gì nhỉ? chẳng biết nói gì cả vì những điều muốn nói có khi lại thành vô duyên. Nhưng thôi vầy nè cứ nói như là chị gái nói với em trai cho khỏe, đỡ suy nghĩ mệt đầu: Tịt mù cứ vững bước mà tiến nhé, ít ra cũng là người đàn ông trong gia đình, người chồng, người cha…trước khi làm điều gì xa xôi, hãy cứ lo cho vợ con được bình an, no đủ, vui vẻ..Gắng sống tử tế với những người xung quanh..thêm một người tử tế cũng thêm một điều tốt đẹp trong đời..Nhiều người tử tế sẽ làm cho xã hội tử tế hơn…Cuộc sống có buồn có vui, có những người lương thiện và những kẻ đê hèn..Nhưng những người lương thiện khác sống được thì Tịt mù cũng sẽ OK, nhọc nhằn đấy nhưng chắc chắn sẽ không ai đè bẹp được Tịt mù!
  Vậy nhé Tịt mù! nhắn nhủ Tịt mù đôi dòng để Tịt mù biết là chị vui khi biết tin của em!

  • Tịt mù says:

   Hihi, có một người chị như Chi thật là diễm phúc. 😳
   Hôm bị ném đá em buồn quá, nhưng coi lại một loạt bài của Sóc, Bác Trần Thanh Vân, Bác Lai Tran Mai… em thấy mình ốt dột quá, cỡ em lụm được một rổ chứ mấy người đó chỉ có nước mà lấy xe lửa chở 😆

   • Sóc says:

    Khen chị Hà Linh quá thừa,
    Xưa tớ lò dò vào Hang Cua, bị mấy trưởng lão hiểu lầm, khóc lóc khổ sở, mỗi mình chị Hà Linh không những đứng ra đỡ, lại còn offline gọi điện động viên.
    Hihi

 8. nicecowboy says:

  Huỳnh ngọc Sỹ bị VKS đề nghị đến mức án tử hình, nhưng sau đó Tòa sơ thẩm xét xử chỉ còn chung thân . Đến tòa phúc thẩm thì giảm án xuống còn 20 năm tù.

  Thực tế , nếu chấp hành án “tốt”, thì có thể được khoan hồng, chỉ phải ngồi đếm kiến còn 10 năm thôi.

  Nhưng mà Tù vua, chắc không phải ngồi đếm kiến, mà là đếm tiền, ngồi 10 năm chưa chắc đếm hết đống tiền kiếm được khi còn tại chức !

  Hy sinh đời bố, củng cố đời con. Câu này con cháu bác học nằm lòng, có khi còn phát triển xa hơn nữa, củng cố đến đời cháu chắt !

  • Lão phu says:

   Không lẽ Cao bồi không biết HNS dây mơ rễ má sao hả?

  • Người nhà quê says:

   Bọn này chẳng phải vào tù
   Nghe đâu được cử đi ”tu ”nước ngoài
   Qua mỹ viện nắn hình hài
   Mang hộ chiếu Việt kiều ngoài về thăm…
   Thành chú Sáu thành bác Năm
   Sĩ này sang trọng bằng trăm(100) Sỹ tù…

 9. Tantruonghung says:

  Đúng ngày hôm nay(11/12/2012) báo Tuổi Trẻ đưa tin
  “Theo bà Molewa(bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Môi trường, Nam Phi), luật pháp nước này vẫn cho phép được săn bắn tê giác (chi phí khoảng 100.000 USD cho việc săn một con tê giác), và chính vì chính sách này nên vẫn tạo những lỗ hổng dẫn đến tình trạng săn bắn trái phép tê giác gia tăng. Cụ thể, năm 2011 cơ quan này cấp 222 giấy phép săn bắn thì 114 giấy phép trong số này thuộc về các “thợ săn” người Việt. Trước đó năm 2009 và 2010, cơ quan này cũng cấp 176 giấy phép cho người Việt săn bắn”.

  Và hôm qua kết thúc Hội Nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN tại HN với cam kết gần 6,5 tỷ$ cho năm tới, đây cũng là hội nghị cuối cùng kiểu này sau 20 năm. Năm sau sẽ theo cách khác, bà Kwakwa giám đốc WB tại VN cho biết như vậy.

  Không có nước nào săn bắn tê giác để lấy sừng tại Nam Phi nhiều như VN trong khi đó lại nhận tài trợ lâu như vậy. Thái Lan không vay tiền nước ngoài để phát triển cả chục năm nay.

  • Người nhà quê says:

   Nghe xưa nói : đội sừng tê xuống biển
   Không cần mang áo lặn với ôxy
   Mua nhiều sừng để mai dù có biến
   Bọn quan tham xuống biển với Thủy tề…

 10. Lão phu says:

  50 khách thăm mà không thấy ai bàn gì hết…
  Tối nay bận quá nên giờ mới ghé thăm chút đỉnh. Thấy vắng hiu. Nhưng thực ra thì có nhiều người nhưng lại ngồi im…
  Tôi cũng ngồi im… Không biết viết gì đây…

  • Sóc says:

   Truyền thông, xÂy dựng hình ảnh đất nước….

   Bao nhiêu điều để bàn tới,

   1- ví dụ: nếu những ng biểu tình được một khuôn viên, công viên chẳng hạn,
   vào ngày chủ nhật, để họ biểu tình chống Trung Quốc trong tổ chức. Chỉ có những công an giữ trật tự, được giáo dục, huấn luyện cách xử trí với ngbiểu tình yêu nước, xử lý với những thành phần phá hoại, thì dù thế lực ” phản động” đến mấy cũng ko làm sao bôi nhọ ông nhà nước.
   Nhưng tiếp đón đoàn biểu tình là nhưng nhân sự như dân phòng công an, mà rất nhiều ông còn du côn, hống hách hơn cả giang hồ, trấn áp ng biểu tình. Thế là những ai ghét ông nhà nước được dịp, được bằng chứng cho thấy : nhà nước cộng sản đàn áp. Báo chí thì bị bịt miệng không đưa tin đúng, lại chỉ dập khuôn nói 1 phía là những ng biểu tình phá rối. Trong khi clip, ảnh, nhân chứng thì đầy trên mạng

   Sóc nói thật, sóc đã từng nói đuổi cổ mấy lão tuyên giáo xuống. Hình ảnh VN tệ hại, hố sâu rộng ngăn cách giữa chính quyền và dân chính là mấy lão này làm.

   2- cách chức mấy lão này xong, đến mấy ông bà quản lý ngành giáo dục mà phản giáo dục

   Ng Việt Nam ở nước Nga xưa được dân Nga rất yêu quý, nền giáo dục kiểu gì mà ng Việt biến hết thành chuột với thành tích ăn cắp, tham nhũng, láu cá… Trong mắt nhân dân các nước.
   Sang nước ngoài thân làm ngoại giao, dẫu không nhiều tiền như những công chức nước khác nhưng cũng ko chết đói như dân trong nước, thế mà nào thì làm giáy tờ đen, nào thì buôn lậu. Thời gian để suy nghĩ cách quảng bá cho đất nước, giúp đỡ dân Việt ở nước ngoài không có mà thời gian tìm cách thó tiền thì nhiều vô biên…

   Vô liêm sỉ và trắng trợn như vậy phần lớn là do ko đc dạy dỗ đúng đắn từ nhỏ. Toàn dậy những thứ không ai hiểu như lịch sử Đảng,giáo dục công dân….

   Nói chung là….mình ngồi chống cằm thở dài như Lão Phu thôi.

   • Tịt mù says:

    😆 không phải công viên Sóc ạ mà ngay ngày mai, QH phải thông qua luật biểu tình. Chả hiểu cả đống đầu óc đang làm gì.
    Hôm Tịt mù ra trể, thấy toàn barie, người ít hơn lính, dù máu đang nóng nhưng nói gì thì nói, nỗi sợ là có thật, Sóc ạ.
    Nếu hôm đó có vài ngàn người có lẽ sẽ khác.

    • Sóc says:

     Sóc cũng sợ bỏ xừ. Còn con, còn sự nghiệp, lại bị ông anh, ông Rồng nheo nhéo.
     Nên đến có mấy phút, thấy ko vào đc trong rào, cô bạn đồng nghiệp kéo lên xe đi, là Sóc đi luôn.

     Thế mới biết bạn Minh Dương yêu của tớ, nói ít làm nhiều, làm thật.

 11. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  “Đến lúc cần nhìn nhận lại một cách căn bản những gì chúng ta đã, đang và sẽ hành động để xây dựng hình ảnh đất nước.” chỉ là Giấc mộng Nam kha mà thôi TC ơi. VN đã ký biết bao nhiêu các cam kết quốc tế về nhân quyền, quyền trẻ em, minh bạch,..v..v……nhưng thực thi thì đến chú Cuội cũng gọi bằng cụ. Chỉ mong các tổ chức quốc tế góp một tay xóa ván cờ tàn hiện nay, gầy lại ván mới.

 12. […] PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác Nam Phi (Hiệu […]

 13. Làm Dân says:

  Tem cái em Tê giác.

  • Tịt mù says:

   Tem cũng phải lựa bài mà tem nhé 😆 😆 😆
   Đọc xong nhục quá, chỉ muốn chui xuống đất.

%d bloggers like this: