Cựu chiến binh thật và rởm

Cựu binh Nguyễn Hồng Quân mưu sinh.

Cựu binh Nguyễn Hồng Quân mưu sinh.

Nhớ thời làm ở Hà Nội, mỗi lần về quê ăn Tết với bu, thế nào cũng có màn đóng góp cho xóm làng. Thông thường là bác trưởng xóm, bên phụ nữ, người chi bộ, từ 3 đến 5 người. Họ đợi tối mồng 2 Tết thì đi thăm bọn con cháu thành đạt ở thành phố về quê vì hội này hay đi vào sáng hôm sau.

Đầu tiên là màn chào hỏi, thăm sức khỏe và tình hình công tác, con cái và gia đình. Sau đó đề nghị đóng góp cho địa phương. Chú biết đó, con đường ra bãi tha ma hiện đang lầy lội. Anh Q đã đóng cả chục triệu rồi, còn thiếu vài bao xi măng, chú xem có giúp xóm được vài trăm ngàn không.

Bà mẹ ngồi bên đá vào, thôi con ạ, của ít lòng nhiều, con đi xa, ở nhà trăm sự nhờ đảng và chính quyền địa phương, các anh của con đóng hết rồi, bây giờ đến lượt con. Mẹ nói chả lẽ không nghe.

Thế là thằng cu đành rút ra vài tờ VNĐ, chẳng nhiều như các đại gia, gọi là chút tình quê hương nghe văn vẻ, nhưng thật ra bằng một lần uống bia của vài thằng bạn.

Sau này, thấy bà mẹ kêu quyên góp gì đó nhưng chi tiêu không rõ ràng, cãi nhau ỏm tỏi, lần sau con cứ đóng cho hội cựu chiến binh ấy. Cánh đi bộ đội về rất sòng phẳng.

Quả thật, tôi chả có nhiều, mỗi lần chút thôi, nhưng các anh ấy chi tiêu rất minh bạch. Nào là mua cái xe chở quan tài hết bao nhiêu, cờ phướn thế nào, bưng cái trống cái hết mấy trăm, kể cả chai rượu trắng chục ngàn các anh liên hoan cũng ghi vào hóa đơn.

Tôi luôn tin cựu chiến binh là những người đàng hoàng. Chả gì họ vào sinh ra tử, thân còn chẳng tiếc, tham gì mấy đồng tiền mà thành người ti tiện.

Thời ở Ba Lan, Bulgaria, hay sang Nga chơi cả nửa năm, gặp cựu chiến binh thế chiến 2, tôi có cảm giác họ như những anh hùng.

Sang Mỹ cũng vậy. Vào ngày Veteran Day 11-11 (Cựu chiến binh) thấy cả chục ngàn xe máy Harley Davidson chạy nườm nượp trên đường DC. Đó là cánh lính già râu ria xồm xoàm, người xăm không còn chỗ nào trống, đang biểu diễn xe máy ầm ầm, để nhớ lại thời trai trẻ lính chiến bụi xa trường.

Cựu binh Mỹ diễu hành. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang

Cựu binh Mỹ diễu hành. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang

Có lần tôi còn ngồi trên xe máy đi thử một đoạn. Cánh này vẻ đáng tin cậy, hiền từ, cho dù họ cũng bắn kha khá đạn về phía quân ta. Biết đâu có lão đòm anh trai mình cũng nên.

Lâu lâu về quê, tôi lại nghe làng xóm than, thời chống Mỹ, thằng trốn bộ đội lại vào hội cựu chiến binh. Thằng đào ngũ bỗng thành thương binh có thẻ đàng hoàng. Lúc đó tôi mới biết có cả nguyên bộ đội rỏm.

Đường phố Hà Nội náo loạn vì xe giả danh thương binh dù có người là thương binh thật, làm ăn chân chính vì mưu sinh.

Gần đây trên mạng có video clip mà các cựu binh đến tận cơ quan một blogger đến hoạnh họe tại sao lại chống dự án nhà máy điện nguyên tử, phản đối bauxite Tây Nguyên, đòi thu cả laptop của anh ấy. Lấy danh nghĩa thương binh để dẹp bất đồng là làm hại những người một đời vì dân vì nước.

Tôi lờ mờ hiểu rằng có nhiều loại cựu binh, có thật, có rởm, có người trung thành, có người chẳng hiểu sao mình được phong làm cựu chiến binh vì một nhiệm vụ đặc biệt.

Mới đây có tin TBT của tờ báo Cựu Chiến binh bị phốt gì đó nên mới ngó vào xem. Hóa ra hội này rất mạnh, có cả một tờ báo. Theo tôi hiểu, tờ báo này dành cho bộ đội xuất ngũ là chính.

Rất tiếc, phần liên quan đến binh đao ngày xưa rất ít. Có phần thông tin về Hội CCB, điều lệ, vài tin nhỏ về hoạt động. Còn lại nó như một tờ báo trong 700 tờ báo khác. Đọc ở đâu đó rồi thì chẳng cần vào đây.

Chỉ có điều, muốn xem đại gia Đặng Thành Tâm làm ăn mánh mung thế nào, chị Hoàng Yến khai man lý lịch ra sao, hãy vào đây mà xem. Đủ hết thông tin. Nghe nói chính tờ báo này hạ bệ chị Hoàng Yến, phải ra khỏi Quốc hội.

Những cái tít giật gân như “Không thể để ông ĐTT lừa dối cử tri, qua mặt Quốc hội” hay “Vi phạm pháp luật của ông Đặng Thành Tâm vì sao chưa có chỉ đạo xử lý” vv. đủ thấy, các vị trong tòa soạn chỉ “chơi” mỗi gia đình nhà này. Không tin bạn đọc vào đây mà xem.

Có vài tờ khác như Người Cao tuổi và Petrotimes cũng xông vào “choảng” hai chị em Yến – Tâm.

Trong khi ấy, những vụ tày trời như Vinashin, Vinalines, PCI, PMU18 hay EcoPark, Tiên Lãng … thì thấy quí báo “thưa thớt, dựa cột”.

Đọc báo một thời gian thì tôi lờ mờ hiểu, một số tờ báo có định hướng của anh X, một số khác của anh Y, vài tờ của anh Z.

Thật ra chuyện này không lạ. Bên Mỹ cũng rứa. Washington Post ủng hộ đảng Dân chủ, có lần lật cả Tổng thống Nixon vì vụ Watergate. Nhưng cách đưa tin hay bình luận khá khách quan vì họ muốn dân của cả hai đảng mua báo.

Fox News luôn thuộc về đảng Cộng hòa, nhưng chỉ nghe họ đưa tin, chẳng ai có thể đoán là họ đang đánh đảng nào.

Các cựu chiến binh cần có không gian riêng.

Các cựu chiến binh cần có không gian riêng.

Một tờ báo như Cựu Chiến binh cũng nên định hướng phục vụ bộ đội phục viên, thương binh, công tác liệt sỹ, tìm hài cốt đồng đội, nhắn giúp bạn bè gặp mặt thời xưa.

Tin tức bình luận nên liên quan đến chất lính của chiến trường hơn là chính trường để cho hàng triệu người rời quân ngũ có một không gian riêng khác biệt với 700 tờ báo khác.

Mấy hôm nay nghe tin TBT của báo Cựu Chiến binh bị cáo buộc sai phạm ngay trước thềm đại hội Cựu chiến binh. Xem ảnh, thấy anh cũng khô khổ thế nào ấy, chắc cũng đi lính về hẳn hoi.

Cũng mong tòa soạn xốc lại tinh thần cho tờ báo và đi đúng hướng cho những người lính cũ đọc và thấy mình trong đó.

Viết báo phải công minh và không được thiên kiến. Trách nhiệm là đưa tin trung thực và cấm tuyệt đối phe phái thì mới mong tờ báo sống với thời gian.

Nếu chỉ phục vụ anh Y, anh X, anh Z, thì khi các ảnh về vườn, hay bị kỷ luật, chủ tờ báo cũng về đuổi gà cho vợ chưa chắc đã xong.

Nghĩ chuyện cựu binh rởm thật, sao mà rầu lòng. Nó rỏm ở ngoài đời đã đành vì miếng cơm manh áo, chả lẽ lại bước cả vào một tờ báo mà khẩu hiệu đầu trang là “Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”.

HM. 12-12-12.

74 Responses to Cựu chiến binh thật và rởm

 1. […] đọc bài “Cựu chiến binh thật và rởm” của Hiệu […]

 2. Sóc says:

  Chuyện xấu, chuyện đẹp, chuyện vui, chuyện buồn về cựu chiến binh thì nhiều rồi, giờ Sóc kể chuyện kinh dị nhé, chuyện có thật.

  Mọi người đều biết cụ Lambogirni có một lớp dạy hán nôm, dạy các cụ cựu chiến binh và các cụ cựu quan chức. Các cụ rất hay tổ chức đi xuyên Việt, đến thăm nghĩa trang Trường Sơn, và thăm gia đình đồng đội đã hy sinh.

  Năm 2010, năm đó Sóc không đi theo, nhưng có một chuyện này xảy ra. Trong đoàn có một cụ tên Thọ, cụ có 2 đồng đội đã hy sinh, bao nhiêu năm cùng gia đình đi tìm thì mới tìm được một ng, còn một người thì năm nào cũng dành thời gian đi kiếm mà không được. Cụ cũng hay nhờ mọi người trong CLB Hán Nôm tìm từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng không có kết quả.
  Hôm ấy, khi đoàn từ Quảng Trị về, thì cụ Thọ tâm sự là gần đất xa trời đến nơi rồi mà không tìm được bạn về cho gia đình thì đau lòng quá, đêm qua lại mơ thấy ” nó ” về. Cụ buồn, mấy cụ buồn theo. Xe đang đi thì bị hỏng, không đi được. Lái xe nói thôi các cụ xuống nghỉ ngơi. Thấy có một nghĩa trang nhỏ gần đường các cụ rủ nhau vào thắp hương. Và ngôi mộ đầu tiên cụ Thọ đến là ngôi mộ của chính người đồng đội đó. Khi chôn bạn mình, cụ Thọ đã lấy dao khắc lên cái hộp nhỏ để thư, kỷ vật của bạn mình. Tên tuổi đầy đủ vậy nên khi họ tìm thấy hài cốt họ mới dựng bia theo đúng thế, nhưng vì tệ quan liêu hay lý do nào đó mà thông tin không đến tay người nhà hay địa phương của chú liệt sĩ đó được.

  Khỏi nói mọi người cũng đoán là cả đoàn mừng khóc thế nào. Riêng cụ Thọ, chỉ thiếu nước khiêng cụ lên xe chứ không thì cụ không chịu rời ngôi mộ đó, cứ khóc rồi cười, cười rồi khóc như gặp lại bạn mình thật sự.

  Đúng là người chết nối linh thiêng vào đời.

  Còn nhiều chuyện lắm. Mọi người không biết chứ thành phần nào tin vào ngoại cảm nhất chắc chắn là mấy cụ cựu chiến binh, và gia đình các liệt sĩ. Có lẽ một phần cũng do tâm lý khắc khoải nhớ ng thân. Và cũng do xảy ra quá nhiều trường hợp không thể giải thích được.

 3. Hiệu Minh says:

  Các cụ đọc thơ sưu tầm về lính trước khi đi ngủ cho vui

  Lính phòng không đây:

  Súng anh là súng nòng dài
  Đã bắn là trúng không sai phát nào.

  • Hiệu Minh says:

   Tình yêu bộ đội

   Yêu ai em nhớ coi chừng!
   Nếu là bộ đội thì đừng giỡn chơi.

   Lính yêu bạo lắm em ơi!
   Một lời đã hứa, trọn đời không thay.
   Trinh sát hoạt động liền tay,
   Đặc công đột kích cả ngày lẫn đêm,
   Mục tiêu tiến chiếm rất êm.
   Đồn lũy càng khó, càng bền, càng hăng.
   Gặp chướng ngại: Chẳng chùn chân.
   Tầm xa pháo dội, tầm gần lê đâm.
   Nếu mà tính chuyện trăm năm,
   Thì em đừng có âm thầm xa chân.
   Nhắc em. Em hãy coi chừng!
   Tình yêu của lính cũng từng có câu:
   “Yêu em chẳng biết để đâu.
   Để trong nòng súng: Lâu lâu…bóp cò!
   Rủi mai đui mắt, cụt giò.
   Thì em nhớ buổi hẹn hò năm xưa.
   *
   **
   Yêu ai, em đã chọn chưa?
   Chọn anh bộ đội sẽ vừa lòng em!

   • Tịt mù says:

    “Khoai lang tám tháng khoai lang sùng
    Mấy anh bộ đội có khùng mới yêu”

    • AST says:

     Anh trai cao xạ Điện Biên
     Em gái lòng chảo trận tiền Mường Thanh

  • Hiệu Minh says:

   Lính tăng: Đường đến trái tim của người con gái không hề bằng phẳng, nên lường trước tình huống có thể bị đứt xích hoặc sa lầy.

   Lính hải quân: Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi.

   Lính ra đa: Người con gái có khả năng gây nhiễu khá tốt, phải biết vạch nhiễu nếu không sẽ bắt nhầm phải mục tiêu.

   Lính bộ binh: Tình cảm của người con gái có khi như trận địa, được ngụy trang, nghi binh khá tốt, nhưng nghịch lý ở chỗ, trận địa không ngụy trang mới là nơi khó chinh phục nhất.

   Lính thông tin: Ánh mắt con gái như một bản mật mã, chỉ có giá trị đối với ai có thể dịch được nó.

   Lính trinh sát: Đây là mục tiêu hết sức kỳ lạ, luôn ra sức phòng thủ, che giấu, nhưng lại mong được đối phương phát hiện.

   Lính công binh: Sự kiêu căng của người con gái ví như bãi mìn dày đặc, phải cẩn trọng dò gỡ nếu không sẽ gục ngã ngay từ bước tiến đầu tiên.

  • Hiệu Minh says:

   TÌNH YÊU VÀ CHIẾN THUẬT

   Anh yêu em vừa là phòng ngự
   Vừa là chuyển dần sang thế tiến công
   Nếu em thay dạ đổi lòng
   Lúc sơ hở anh thực hành tập kích

   Nếu không gian địa hình tĩnh mịch
   Anh sẽ dùng chiến thuật luồn sâu
   Để chúng mình luôn được gần nhau
   Anh sẽ ở bên em mãi mãi

   Nếu như gia đình em thách đố
   Anh lại dùng chiến thuật nghi binh
   Nếu em là cô gái thông minh
   Anh sẽ đánh đầu cầu nhiều hướng

   Đường đến nhà nếu địa hình phức tạp
   Anh sẽ dùng động tác đi khom
   Nếu cha mẹ em cố ý giữ con
   Anh lừa thế đánh ngã ba hào chiếm lĩnh

   Đợi sóng lòng cha mẹ em yên tĩnh
   Anh sẽ luồn sâu đánh chiếm hầm ngầm
   Rồi bất ngờ đồng loạt xung phong
   Đánh các ngả nở hoa trong lòng địch

   Em thấy không anh rất sành chiến thuật
   Nên em ơi, đầu hàng sớm đi thôi !

  • Hiệu Minh says:

   THƠ VUI VỀ BỘ ĐỘI

   Tình báo do chúng ta gài
   Sâu trong lòng địch ngày ngày đưa tin
   Phòng không….chẳng có người tình
   Trinh sát thu thập tình hình lập công
   Phi công bay lượn trên không
   Tình nguyện nước bạn vẫn mong trao quà
   Anh nuôi thế việc các bà
   Công binh thấy “trái” xà vô chôm liền
   Hậu cần phân phát bạc tiền
   Thông tin công việc tuyên truyền khắp nơi
   Bộ binh cuốc bộ hụt hơi
   Hải quân hùng bá ngoài khơi vẫy vùng
   Thiết giáp địch sợ vô cùng
   Càn vô dinh chúng hào hùng năm xưa
   Đặc công chỉ khoái trời mưa
   Biên phòng canh giữ sớm khuya cõi bờ
   Pháo binh súng ống thật ta
   Cảnh vệ “ đỡ đạn “ thay cho sếp mình
   Cứu hoả thấy lửa coi khinh
   Quân y chăm sóc bạn mình ốm đau
   Gác cổng chẳng muốn đi đâu
   Tân binh tập luyện lâu lâu quên bài…

  • Lê Nguyên says:

   Mấy khổ thơ Tổng Cua đưa chọc quê mấy anh cựu binh quá trời.
   Để cân bằng tui mời các cụ thưởng bài ” Lính mà em ” , nghe đồn do Phạm Tiến Duật làm , mà bài này tồn tại được là do anh em binh lính VNCH chép truyền tay.Hồi đi lính tui thuộc lòng bài này mà ko biết tác giả.
   Hồi ấy ko chỉ lính tráng bọn tui , mà các cô bạn gái lính, người yêu lính , vợ lính cũng nhiều người thích bài này, nhất là khi Giáng Sinh về…

   Em trách anh viết thư sao chậm thế
   Đợi thư hoài em sẽ giận cho xem
   Thư anh viết có bao giờ chậm thế
   Hành quân dài đấy chứ
   Lính mà em!

   Anh gửi cho em mấy cành hoa dại
   Để làm quà không về kịp em ơi!
   Noel này không cùng em dạo phố
   Thôi đừng buồn em nhé
   Lính mà em!

   Ngày nghỉ phép anh cùng em dạo phố
   Tay chiến binh đau năm ngón tay mềm
   Em xót xa đời anh nhiều vất vả
   Anh mỉm cười nói
   Lính mà em!

   Qua xóm nhỏ anh ghi dòng kỷ niệm
   Ngoài trời mưa hai đứa đứng bên thềm
   Anh che cho em khỏi ướt tà áo tím
   Anh quen rồi không lạnh
   Lính mà em!

   Anh kể chuyện hành quân đêm gối súng
   Trăng hạ tuần không thể viết thư đêm
   Thư viết cho em nét mờ nét đậm
   Hãy hiểu giùm em nhé
   Lính mà em!

   Ghét anh ghê chỉ tài biện hộ
   Để người ta thương nhớ nhiều hơn
   Em xa lánh những chiều vui phố nhỏ
   Để nhớ người hay nói
   “Lính mà em!”

   • chinook says:

    Bài thơ này ý và lời rất giống Bài hát ‘ Lính mà Em’ của Anh Thy và Y Vân.

    Không biết Phạm tiến Duật ( nếu đúng là của Phạm tiến Duật) và Anh Thy ai mượn của ai ?

    Nhạc sỹ Anh Thy là Trung sỹ Hải Quân VNCH, chết đầu thập niên 70.

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Chính PTD nói bài này không phải của anh. Gần đây nhà thơ Lý Thụy Ý cho biết tác giả là chị với những dẫn chứng rất thuyết phục. Vậy là đã rõ. Vấn đề còn lại là người biên tập phải đính chính và xin lỗi 2 nhà thơ.

 4. Lê Thanh says:

  Anh nào dám trêu ghẹo mau mau xin lỗi !

  • Hiệu Minh says:

   Không phải Tổng Cua, không phải Sóc, người hỏi là Lê Thanh cũng không phải nốt. Không phải Cao Bồi, không phải Tịt Tuốt (mà lão ấy cũng biến sau vụ Cơm có thịt vì bị lão Cua mắng cái tội nói dài), không phải XT, không phải Hà Linh, không phải…nhiều người.

   Thế thì ai mới được. Tội to lắm. 😛

   Bây giờ bà con còm mà người đẹp cười thì thế nào nàng cũng xuất hiện. Nàng ra rồi thì Tịt Tuốt cũng bám váy rách đi theo. Lão ấy toàn núp quần đụp thôi mà 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Trêu thì ok, nhưng ghẹo dễ ra nhi đồng lắm 😛

   • lyviet says:

    Thực lòng với các bác nhà em đã định im lặng thưởng thức các comm của các bác ,nhưng thấy đoạn ra “nhi đồng”đành góp vài câu .Chẳng biết trời xui đất khiến thế nào mà mấy tay bán chả giò tự dưng lại hay về VN .Nghe nói về đàu tư làm ăn gì đó hay lắm .Đùng cái vợ chồng bỏ nhau vì cô bé ở VN đã có bầu .Hai zaaa ,đã luc thập và đã là ông nội và là ông ngoại .Đã lâu lăm mới lại gặp vợ của một người bạn .Chị sụt sùi khóc :Ổng bỏ chị rồi ,đi theo con nhỏ mới 27 tuổi …Tôi ko biết phải nói sao ,đành em bận đi mua đồ và phẵn ,he he .

    • Hiệu Minh says:

     Dạo này không thấy ông Ly Việt vào còm, đoán là ông có nhi đồng, bận. Hóa ra là hàng xóm có nhi đồng 🙄

    • lyviet says:

     Nhi đồng ,ko dám đâu bác à ,ko comm nhưng vẫn đọc đều đó thôi .Comm đến đâu thì tijger đi theo đến đó ,hết muốn comm ,he he .

 5. Lê Thanh says:

  Dạo này hình như chị Kim Dung giận dỗi hang cua ??

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn không cần chỉnh. Bác LT xem lại bài cuối mà chị KD đăng, đọc hết hơn 100 còm thì sẽ đoán ra ai là người làm người đẹp giận.

   Hiện nàng đi chữa răng vì nghiến chặt quá, giống 90 triệu dân nghe đồng chí X phát biểu ây.

 6. […] Về báo Cựu Chiến Binh: Cựu chiến binh thật và rỏm (Hiệu […]

 7. hoadainhan says:

  Nhân đọc này tôi nhớ lại vào dịp 27/7/2010, được sự ủng hộ của nhiều bạn bè có phòng khám tư, tôi có làm công văn liên hệ với Hội CCB HN để tặng cho Hội viên của họ 100 cái thẻ khám, điều trị miễn phí, trụ sở Hội là cái nhà Pháp cổ ẩn mình sau hàng xà cừ lâu năm rợp bóng (trụ sở như thế này các cty tư nhân có nằm mơ chả thấy), vào sân, lá rụng “vơi đầy” không biết do họ mộng mơ hay lười nhác. Không ai chào, không ai đón, loanh quanh mãi mới tìm được người nhận cho cái công văn, ông ta thờ ơ chả hỏi han gì thêm.
  Sau đó chờ mãi vẫn chả thấy “bóng chim, tăm cá” đâu.
  Kể từ đó, ấn tượng của tôi về cái Hội này, nó cũng vô cảm, quan liêu không khác cơ quan hành chính bao nhiêu. Cho nên, thôi thì cạch họ vậy.
  Họ có lo gì cho Hội viên đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là tình trạng xa rời… nói chung

   Đoàn xa rời thanh niên
   Đảng xa rời quần chúng
   Hội hè xa rời hội viên
   Chỉ còn blogger là gần gũi … còm viên 🙂

   • hoadainhan says:

    À, lại nói chuyện của ông Đoàn TN (tên đầy đủ: Đoàn TN CS HCM). Sốt dẻo câu chuyện vào rằm Trung thu 2012, cơ quan tôi là 1 tổ chức PCP (NGO), vắt óc, tận tình vận động được tài trợ của 1 cty Nhật tổ chức khám sức khỏe cho thiếu nhi, số lượng lớn, tổ chức qui mô.
    Tôi hăm hở liên hệ với 1 quận đoàn của HNs để họ phối hợp tổ chưc, tìm mãi mới ra được số liên lạc của chị Bí thơ, gọi điện nóng cả máy mới được tiếp chuyện, tôi trình bày vắn tắt công việc, chị nói anh gửi công văn đến, chúng tôi họp bàn, ờ thì đúng rồi, họp, họp và họp là chuyện không lạ ở xứ ta. Thấy công văn công veo phức tạp, tôi gửi mail toàn bộ kế hoạch cho chị bí thơ, trong đó nêu bật quyền lợi của thiếu nhi nào là được khám bệnh, được vui chơi Trung thu, được xem văn nghệ, phá cỗ đêm trăng…và không quên ghi rõ kinh phí đài thọ cho quận đoàn.
    Chờ 3 ngày chị ấy họp, đến ngày thứ 4, tôi nhận được thư, hẹn hợp tác vào dịp khác vì đợt này cơ quan chị bận quá.
    Tôi hơi ngỡ ngàng vì thật ra đoàn thể hiện nay có lo được gì cho đại đa số các em thiếu nhi đâu, tưởng chị bí thơ phải vồ lấy dự án này để ghi công với cấp trên, hoàn thành nhiệm vụ phục vụ thiếu nhi và ghi danh với bà con chứ? Thế nhưng chị đếch cần, chị thích đi họp hơn, đi dự hội nghị hơn.
    Rõ là chán, Đoàn rõ là cây tầm gửi, là vật ký sinh của xã hội.

    • Đười ươi (Lão phu) says:

     Bác hoadainhan chưa hiểu hết vấn đề đó! Nó như vầy: Tôi cũng có người bạn làm ở NGO (mà thiệt ra là chồng của cô bạn). Anh ấy bị theo dõi cuộc sống riêng tư đến mức phải mua điện thoại BlackBerry để xài. Vì chẳng có làm gì xấu hay phạm pháp nhưng cuộc sống riêng tư bị xâm phạm nhiều quá!
     Chánh quyền sợ dân, và sợ cả những tổ chức NGO bác ạ. Còn Đoàn hả? Ấn tượng của tôi về Đoàn là mấy tên cờ đèn kèn trống, xu nịnh và ẻo ẻo. Tôi xin lỗi các bạn đoàn viên vì nhận xét này, nó không bao gồm tất cả, mà chỉ trong những gì tôi gặp, trong phạm vi hẹp cuộc sống của tôi, mong các bạn đoàn viên không chấp nhất làm gì.
     Kính báo với Tổng Cua rằng, danh xưng Lão phu có thể phù hợp ở một nơi khác, một hoàn cảnh khác, mà có vẻ không phù hợp trong Hang Cua. Vậy từ nay tôi xin đổi sang Đười ươi. Thời gian đầu có chua Lão phu, sau đó bỏ hẳn.

    • Hiệu Minh says:

     Gửi cụ Đười Ươi

     Không hiểu sao tôi lại thích nick Lão Phu. Có lẽ nhiều bạn đọc cũng vậy. Ai đồng ý giơ tay (thumb up). Nếu có 10 cái up là bác phải để nguyên Lão Phu.

     Cảm ơn bà con.

    • Lão phu says:

     Dạ, nếu không có vấn đề gì ảnh hưởng thì tôi xin giữ lại nick Lão phu để xài. Cảm ơn Tổng Cua và các còm sĩ đã rộng lòng…

    • nicecowboy says:

     khám sức khỏe cho hôi viên cựu chiến binh , cho thiếu nhi … thì có ích lợi gì cho mấy ông lãnh đạo hội ? lãnh đạo Đoàn ? Nếu không, thì có trích hoa hồng cho mấy ổng không ? Nếu không, thì tất cả công việc thiện nguyện đó phải quy ra tiền và giao hết ch mấy ổng lo thực hiện. Như thế mới xong việc. hehe, mấy bác chưa có kinh nguyệt nên chưa biết .

    • Hiệu Minh says:

     Thưa Lão Phu

     Vào thời điểm tôi gõ còm này, 4:14 sáng ở Hà Nội, đã có 12 votes để nghị bác giữ nick Lão Phu. Giống như cái blog này, nick Lão Phu thuộc về Hang Cua, bác định đổi hay từ chức thì phải có ý kiến của trung ương Cua.

     Kính cụ Lão Phu…

    • Lão phu says:

     Tuân lịnh Tổng Cua và các còm sĩ!

    • Xôi Thịt says:

     Lão mà nhất quyết đổi sang Đười Ươi thì mình sẽ vẫn tiếp tục gọi lão là Lão Phu. Giờ lão giữ lại nick Lão Phu thì mình sẽ gọi lão là Đười Ươi, lão ĐƯ, hehe.

    • Hic. Voi đọc cái comment này của chú hoadainhan mà buồn muốn khóc, cảm thấy nghèn nghẹn ở ngực. Trước khi chuyền sang làm kinh tế, Voi đã từng là một cán bộ Đoàn. Hồi đó, ngoài các hoạt động đặc trách thì công tác thanh niên tình nguyện giúp dân, cất nhà tình thương được Voi phát động rầm rộ lắm. Voi là cán bộ đoàn nhưng thú thật là rất ít quan tâm đến chính trị. Suốt ngày tranh thủ đi xin, đi quyên góp để cất nhà tình thương cho hộ nghèo. Mỗi tổ dân phố, xóm.. đều có CLB sinh hoạt cho thiếu nhi hằng tháng do cán bộ Đoàn tổ đó phụ trách. Kinh phí cho các hoạt động thì rất ít nên khi được các nhà hảo tâm tài trợ, cho cái gì dù ít thì cũng quý như vàng và xúc động lắm! Ngày 1/6 và Trung thu thì được cấp thêm chút kinh phí nhiều hơn hằng tháng và cán bộ lãnh đạo TX còn tranh thủ mối quan hệ với các doanh nghiệp nói trước vài câu rồi bảo Đoàn TN đem sổ đến xin tài trợ. Doanh nghiệp cho thêm, góp vào kinh phí TX cấp, mua được cho các em cái bánh, cái kẹo ngon hơn 1 chút là bản thân thấy vui và hạnh phúc. Không phải chỉ riêng Đoàn TN mà các Hội khác cũng chăm lo cho Hội viên rất tốt. Hội phụ nữ rất mạnh về cho PN vay vốn làm ăn xóa đói giảm nghèo và có rất nhiều gia đình đã vượt qua được khó khăn nhờ sự giúp đỡ của Hội. Hội CCB cũng thế. Cứ vài ba tháng là bên Hội bên Đoàn và bệnh viện lại phối hợp về các vùng quê tổ chức khám bệnh cho người cao tuổi và khám phụ khoa cho PN. Quê Voi là vùng lúa, PN mắc bệnh phụ khoa rất nhiều nhưng do nghèo và do ngại nên họ không đi khám.. Vận động mãi và được chữa bệnh miễn phí nên sau này thì có đỡ hơn, các mẹ các chị đi khám đều. Các chương trình mổ mắt cho người già cũng tổ chức hằng năm. Nói chung là được các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho dân cái gì thì từ cán bộ lãnh đạo của Tỉnh cho đến các huyện thị xã phường đều rất vui mừng và xúc tiến ngay. Các huyện đầu nguồn hay bị lũ lụt, mỗi khi có đoàn cứu trợ về thì từ lãnh đạo Tỉnh cho đến địa phương đều tiếp đón và mừng lắm, tạo điều kiện tối đa. Các xã phường mà chậm trể một chút là bị lãnh đạo TX, Tỉnh mắng té tát. Có lẽ vì quê Voi còn nghèo nên rất trân trọng sự giúp đỡ và điều quan trọng là lãnh đạo có cái tâm. Chuyện ăn tham, hối lộ hay tham nhũng ở góc khuất nào đó thì Voi thật sự không biết nhưng còn công tác xã hội và tình nguyện, thiện nguyện giúp dân thì lãnh đạo quê Voi làm rất tốt và không có chuyện cắt xén ở đây. Phải công nhận điều đó. Bệnh viện thì có hẳn 1 tổ từ thiện nấu cơm, cháo nước sôi miễn phí cho bệnh nhân nghèo hoạt động 20 năm nay. Khi bệnh viện xây mới thì cũng dành hẳn ra một khoảng rộng để xây bếp cho hội từ thiện có chổ nấu nướng phục vụ..
     Voi không quan tâm chính trị, đến giờ này nhìn lại, có thể nói những năm tháng làm cán bộ đoàn, làm công tác xã hội ở quê Voi là những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời Voi.

     Voi xa quê nhiều năm, mỗi khi về thấy TX ngày càng đẹp, đường rộng, thoáng, chẳng thấy ai vượt đèn đỏ dù ngã tư vắng xe qua lại. Người dân không bỏ rác ra đường, không vứt xuống sông rạch và còn phân loại rác ra làm 2 loại cho dễ xử lý, đến giờ thu gom thì mới đem ra cho nên hè đường rất sạch, sông rạch cũng không ô nhiễm nữa. Tết, Voi đeo túi sau lưng mãi miết quay phim chụp ảnh chợ hoa, đêm giao thừa bắn pháo hoa, múa lân sư rồng nhưng Voi không bị mất cắp. Mọi người còn nhường lối, nhường chỗ cho Voi có góc quay đẹp…

     Nói dông dài chuyện quê để muốn nói một điều là không phải Hội Đoàn, cán bộ lãnh đạo ở mọi nơi đều quan liêu, tắc trách, ăn tham vào các chương trình thiện nguyện. Voi nghe chuyện chú hoadainhan tài trợ mà người ta quan liêu không nhận Voi thấy xót lắm..tiếc cho người dân không được hưởng và Voi thực sự căm phẫn những cán bộ đó. Chú ơi! Nói chú đừng cười, mai mốt có chương trình tài trợ gì chú tài trợ cho quê Voi nhe chú! Quý lắm! Quê Voi không biết chê các chương trình tài trợ giúp dân đâu ạ!!! 🙂

   • Duc says:

    “Phiên khai mạc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần X vừa diễn ra sáng nay 12-12 tại thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.000 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 7 triệu đoàn viên cả nước.”

    Đại hội Đoàn toàn quốc lần X. Ha ha ha

    • Hiệu Minh says:

     Duc có là đoàn viên không đấy mà ngồi cười 🙄

    • nicecowboy says:

     hehe, ban chấp hành Trung ương đoàn lần X này có con trai út của anh X vào nữa đấy : Nguyễn Minh Triết. Anh này học Thạc sĩ kinh tế bên Anh về, có lẽ chê kinh doanh buôn bán không gì bằng buôn quan . Hạt giống đỏ, thái tử đỏ có khác, tính xa thật.

    • AQua says:

     Bác CB còm hay nhưng làm quan chắc không làm nổi. Đoạn đầu bác nói đ/c X đoạn sau bác nêu đích danh con đồng chí í. Làm lộ bí mật TW đoàn rồi nhá.

 8. NôngDân says:

  + Không hiểu ra làm sao nữa, từ khi Đảng sáng tạo ra “kinh tế thị trường định có hướng xã hội chủ nghĩa”, Nó như món cám lợn, trộn hổ lốn, loạn hết cả lên, không biết lỗi của thằng nào nữa.
  – Có đứa đến gạ gẫm: “Bác làm giám đốc mỗi tháng ký mươi lần, là đủ 5 triệu VNĐ tiền lương. Đây là quyền bác được hưởng vì những công lao đóng góp của bác!”. ( Té ra chúng nó buôn hóa đơn đỏ ).
  – Còn nữa: “Nhà cháu có việc, mời bác xuống chơi, rượu chè thỏa cửa, lại được bồi dưỡng mỗi ngày 1 triệu VNĐ”.
  + Mả bố chúng nó: định biến mình thành Chí Phèo ăn vạ xã hội, hoặc đầu gấu có huân chương đi đòi nợ thuê. Nhưng con cái ngèo quá, đôi khi phải tặc lưỡi theo liều, thế mới nhục!!!.
  + Hội chỉ là nơi những người những người cùng cảnh ngộ gặp gỡ bạn bè, trao đổi kinh nghiệp, chia xẻ với nhau, nhưng :”Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một đoàn thể chính trị-xã hội, thành viên của Mặt trạn Tổ quốc Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo”. Thế thì thật giả lẫn lộn là bình thường, Hội này hiện nay nó không dành cho các cựu quân nhân, không dành cho hàng triệu người đã rời quân ngũ.

 9. […] THEO LỜI BÁC ? (Sao Hồng/Quechoa)   — Cựu chiến binh thật và rởm (Hiệu Minh […]

 10. Hồng Hòa Vi says:

  ‘Làm báo công minh”… con thầy t’ừ này ngày nay không có chỗ đứng. Mà hình như không phải chỉ những tờ báo chính thức mới không công mình mà ngay cả những tờ báo thuộc hàng làng xã cũng vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Yêu cầu báo chí phải trung thực là điều tối thượng. Có thể bây giờ chưa làm được nhưng tòa soạn, nhà báo thấy mình làm như hiện nay là sai, thì cũng là điều mà entry này cần chuyển tải.

 11. Tôm says:

  Người lính, hay CCB cũng có những người không tốt, vì họ là một phần của xã hội. Tuy nhiên, theo tôi, tỷ lệ người xấu trong lính/CCB ít hơn tỷ lệ đó trong xã hội. Quân ngũ là một môi trường rất đặc biệt nên nó có tác động rất lớn đối với những người đã từng trải qua nó. Ngoài kỷ luật nghiêm, thì môi trường quân ngũ ít cám dỗ vật chất hơn bên ngoài. Và ở đó, người ta gắn bó với nhau bằng tình cảm nhiều hơn.
  Hồi nhỏ tôi nghe bài “Có một bài ca không bao giờ quên” của NS Phạm Minh Tuấn, có đoạn “Bài ca tôi không quên tôi không quên, bước dồn đường khuya đói lả, gạo hẩm cầm hơi, một điếu thuốc cũng chia đôi” nhưng không thấy cảm xúc gì đặc biệt. Khi trải qua lính, một đêm mưa, cả tiểu đội chục người ngồi quanh, chỉ có 1 điếu thuốc. Lúc ấy tôi mới hiểu ca từ của bài hát.
  Một điều đặc trưng nữa của lính là những lá thư. Thư nhà, thư bạn bè, thư tình… tất tật đều có thể được đọc chung, thậm chí đến cả tiểu đội … thuộc lòng. Có lần tôi từ đơn vị về ĐH SPHN 1 cùng một người bạn để thăm bạn gái cậu ta. Khi cậu bạn giới thiệu, đây là bạn Sóc (tên nhân vật không nhất thiết phải khác với tên còm sĩ), thì tôi đọc ngay một đoạn thư của cô nàng gửi cho cậu bạn mấy tuần trước đó. Thế là cô bạn kia xấu hổ, vì không bao giờ nghĩ rằng thư của mình (không quá mùi mẫn) lại được bạn của bạn đọc, mà lại đọc kỹ thế.
  Đấy là vài ví dụ về đời lính. Trải qua môi trường với những đặc thù như vậy, dễ hiểu rằng CCB có những phẩm chất mà XH quý trọng.

  • Sóc says:

   Tôm : đây là bạn Sóc (tên nhân vật không nhất thiết phải khác với tên còm sĩ), thì tôi đọc ngay một đoạn thư của cô nàng gửi cho cậu bạn mấy tuần trước đó….

   Hỏi khí không phải Tôm có hay lang thang bên An Hoàng Trung Tướng đúng không?

   Tặng Tôm bài này cực hay của các anh lính VNCH

   • Tôm says:

    Hehe, cảm ơn món quà của bạn Sóc!
    Lính VC hay VNCH thì cũng là con người. Tâm tư, tình cảm cũng giống nhau, cũng mong thư (nhất là của bạn gái) và cũng đều có thể viết thư rất tình củm.
    Cách đây gần 20 năm, thì thư gần như là phương tiện liên lạc duy nhất của lính với bạn bè, người thân (muốn gọi điện thoại phải chờ cuối tuần, xin được ra ngoài, đi bộ dăm cây số, và cước điện thoại khi ấy không hề rẻ. Chưa kể người ở đầu kia có khi lại không có điện thoại).
    Bây giờ nhờ internet, nhờ 3G, viễn thông phát triển, đi gác hay nằm trong chăn cũng alo/chat chit thậm chí thấy phòng ngủ của người yêu. Dù nhiều lúc, nhiều nơi lính tráng cũng bị cấm hoặc hạn chế xài điện thoại nhưng so với cách đây hơn chục năm thì vưỡn là một sự thay đổi khó tưởng tượng.
    Trả lời câu hỏi của bạn: yes, nhưng không thường xuyên lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Hóa ra anh Tôm đi lính. Anh là người đàn ông chân chính nếu anh có vợ và con theo định nghĩa của người Bulgaria. 😛

 12. trankhoan says:

  Không như T/c Hội CCB các nước khác là T/C Xã hội thuần túy . Hội CCB Việt nam là một trong những T/c CHÍNH TRỊ xã hội như MTTQ, Tổng LĐLĐ , Hội Nông dân , Hội phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ chí Minh nó là cánh tay nối dài và chịu sự lãnh đạo của cái gọi là Đảng Công sản Việt Nam. Vì vậy tờ báo của hội cũng như 700 tờ báo khác nó bị lãnh đạo định hướng của MỘT Tổng biên tập duy nhất .Mong muốn nó là tờ báo trung thực , công minh không thiên kiến của Tổng Cua chỉ là chuyện hái sao trên trời hay đơm đó ngọn tre mà thôi.
  ( Cũng vì nó là T/c CHÍNH TRỊ của Đảng nên người viết comment này đã từng phục vụ 15 năm quân ngũ cả ba cuộc chiên tranh Chống Mỹ , Pôn pốt , Tàu Cộng nguyên là Sĩ quan chỉ huy, nguyên là Đảng Viên Đảng CS không sinh hoạt trong T/c này dù được vận động không dưới một lần viết đơn xin vào )

  • Hiệu Minh says:

   Mình là người tốt mà đứng ngoài tổ chức thì làm sao giúp họ thêm trong hơn được. Theo tôi nghĩ, bác Trần Khoan cứ vào và đóng góp thêm cho họ thay đổi.

   • nicecowboy says:

    hehe, laõ Cua nói y như thiệt ! Cao bồi bình chọn đây là cái còm đặc sắc nhất trong ngày.

   • Vũ Tuấn says:

    Cái ý kiến này của TC giống như ” cho nó vào Đ để làm trong sạch quần chúng “.Hiện nay quần chúng đang bị pha loãng vì có 15,000 Đv bị khai trừ (số liệu theo đ/c X) và rất nhiều quần chúng lo lắng là sẽ còn bị pha loãng thêm

 13. […] báo Cựu Chiến Binh: Cựu chiến binh thật và rỏm (Hiệu […]

 14. […] báo Cựu Chiến Binh: Cựu chiến binh thật và rỏm (Hiệu […]

 15. Xôi Thịt says:

  hehe, hình như “dỏm” chứ không phải “rỏm” 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Rỏm thì chưa sai hẳn rồi. Nhưng dỏm và rởm thì từ nào đúng?

   • Xôi Thịt says:

    Trên tratu.vn , tra “dỏm” thì được chỉ sang “rởm”. Tra “rởm” thì thấy

    Tính từ
    1.làm ra vẻ sang trọng một cách không phải lối, khiến cho trở thành lố bịch, trớ trêu
    rởm đời
    đạo đức rởm
    đài các rởm!

    2.(hàng) giả, kém chất lượng
    hàng rởm
    mua phải đồ rởm

    Đồng nghĩa: dỏm, dổm

    Xem chừng “dỏm” đồng nghĩa với nghĩa thứ (2) của “rởm”, ít ra với cách dùng hiện tại 🙂

 16. AQua says:

  Một hôm anh tổng báo cựu gặp cháu tổng nhi đồng, Tổng cựu hỏi dồn:
  – Sao cháu chẳng biết gì về anh em nhà họ Đờ cả à, sao không viết gì cả? Thiên hạ họ viết nhặng lên cả rồi kìa, được viết thoải mái đấy mau mau viết đi nhé, viết đi nhé..
  – Cháu biết cả những vụ tày trời như Vinashin, Vinalines, PCI, PMU18 hay EcoPark, Tiên Lãng… mà bác không biết tơi nhưng vì chúng cháu đang tuổi nhi đồng “biết ăn, biết ngủ học hành là ngoan”, cháu sẽ không đánh vào ai cả. Cháu nhi đồng nói.
  – Đồ ăn hại, bằng tuổi chúng mày chúng ông đã đi bộ đội rồi đấy. Giờ chúng mày chỉ biết ăn với ngủ.
  – Bác nói bé và khẻ thôi, ở các nước Phi Châu nơi chưa tiến bộ bằng ta họ đang lên tiếng nạn lạm dụng trẻ em cầm súng đấy.
  – M…mày, bé tý mà chuyện gì cũng biết. Bác dặn này, viết gì thì viết nhưng nhớ chừa mấy từ như Vinashin, Vinalines, PCI, PMU18 hay EcoPark, Tiên Lãng…không có ngày đóng nhà như thằng gì gì tên hay nhìn , tầm nhìn… đấy con ạ.

  • AQua says:

   P/s: – Bác nói bé và khẻ thôi, ở các nước Phi Châu nơi chưa tiến bộ bằng ta họ đang lên tiếng nạn lạm dụng, xúi dục trẻ em cầm súng làm điều phi nghĩa đấy…

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra, báo chí bị bắt buộc tránh vùng cấm nên bây giờ mới lộ ra vài đồng chí X, Y Z làm họ khổ nhiều hơn là sướng.

   Tay đã nhúng chàm, ngồi cạnh đống tiền ăn cắp được, và lo không biết bao giờ thì đến lượt mình.

   Nhiều TBT báo cũng vậy, theo cùng số phận 🙄

 17. Lê Thanh says:

  Ở Hà Nội những năm 90 chắc không ít người biết rạp chiếu phim thương binh ở gần ngã tư sở. Các bác công khai chiếu phim con heo – thế mới biết đóng vai đặc quyền đặc lợi, công thần địa vị. Ở VN nhà nào chẳng có con em đã hy sinh vì độc lập thống nhất đất nước mà sao các bác TB không nghĩ rằng mình còn sống về với gđ là một may mắn, vinh hạnh, họ đâu phải là những người thiệt thòi nhất. Đồng chí X cũng là thương binh, khổ nhờ !

 18. hienchinh says:

  Nói dài, nói dai, nói mãi về 1 chủ đề, tự nhiên tờ báo này lòi cái đuôi ve vấy ra.

  • Hiệu Minh says:

   Thú thật, tôi vào xem tờ báo này lần thứ hai. Lần trước không nhớ. Dù suốt ngày thấy bác giáo sư Dũng viet-studies điểm tin về báo này đánh gia đình Yến Tâm.

   Hôm qua mới ngó vào và thấy, quả thật họ không công bằng, nhất là mang danh Cựu Chiến Binh.

   • Người nhà quê says:

    Báo nào ở V.N
    Đều được đảng nuôi lớn
    Biến nó thành đàn lợn
    (Vỗ béo bằng tiền dân)
    Báo nào muốn chia phần
    Phải theo lời ông chủ
    Sai lời dậy một chữ
    Là mất phần cám luôn…

    Càng nói càng thêm buồn
    Thua báo thời Pháp thuộc!

 19. Sóc says:

  Ở Bến Tre cháu quen 2 cựu chiến binh, 1 ông là dân đặc công, 1 ông là thiếu tá VNCH. Hai ông ở 2 nhà sát rào nhau, suốt ngày cãi nhau, nhưng hay chơi cờ với nhau. Có khi đang chơi cờ, lại cãi nhau, tung cả bài cờ đi. Cãi nhau được 1,2 hôm lại nhớ nhau, thế là đứng sát bờ rào ,… Chửi nhau, xong sang tận nhà nhau chửi, rồi thoáng chốc lại thấy vừa chửi vừa chơi cờ với nhau rồi.

  Năm kia, ông nguyên thiếu tá cưới vợ lần 3, lần này là em gái ông đặc công, cũng là một cô nguyên việt cộng U 50 goá chồng. Thế mới vui.

  Có lần Sóc ghé Bến Tre cách đây 4 năm. Sóc hồi đó còn cộng sản đặc, cũng khoái cãi tới mức buổi tối sợ ma, không dám đi vòng sang nhà ông thiếu tá, nhưng đứng từ bờ rào gọi ông thiếu tá ra sát rào cãi với sang. Ông thiếu tá rất giỏi, dạy bảo Sóc một hồi, Sóc lại thấy có lý, có lý, về nói với ông đặc công. Thế là cả 2 ông nói Sóc là dân 2 hàng.

  Nỗi buồn chiến tranh.
  Nhưng thôi, để chién tranh ở lại đi.

  Tối về nhà, Sóc kể thêm mấy chuyện cựu chiến binh khác mà Sóc biết, nghe được, thực sự nó tốt đẹp, chứ không ” bẩn bẩn” như mấy ông mà chú HM nói.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện về cựu chiến binh nên kể cháu Sóc à. Chuyện của cháu có cả hai ông bên này, bên kia, đọc thấy sướng.

  • Lão phu says:

   Hình như bản chất của người lính không phụ thuộc vào mục đích của cuộc chiến, trừ những người lợi dụng cuộc chiến ấy. Hồi xưa đọc anh Ba sàm tự diễn biến cũng thấy có nhiều cái hay… liên quan đến những người lính phia bên VNCH. Bài này Cua Times đăng lại đó…

  • Vũ Tuấn says:

   Bây giờ Sóc là Cs bị pha loãng à?(Sóc hồi đó còn cộng sản đặc).

 20. Lão phu says:

  Đọc bài này của Tổng Cua, tôi lại nhớ đến “Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh. Y như vậy!

  • Hiệu Minh says:

   Không hiểu sao, tôi rất nể trọng những người lính đã xuất ngũ. Ở Bulgaria, người ta định nghĩa: đàn ông phải là lính, có vợ và đẻ con. Thiếu một trong ba thứ đó mới chỉ là nửa đàn ông 🙂

   • Lão phu says:

    Dạ, tôi cũng nghĩ như bác. Ở họ có sự mạnh mẽ, sự bao dung, rộng lớn, khoáng đạt, đức độ, hy sinh… và dĩ nhiên một chút ngang tàng, khí khái… Hình như đi đến ranh giới của sống chết, con người trở nên lớn hơn…
    Và chính họ lại bị nỗi ám ảnh của chiến tranh lớn nhất. Nhưng tôi vẫn dành cho họ tình cảm thứ nhì, sau người mẹ đã sanh ra họ, chịu nỗi đau xa con (mà những người mẹ luôn cho là bé bỏng), không biết sống chết ra sao trong từng ngày từng giờ. Cái nỗi đau này còn lớn hơn nhiều…

    • Hiệu Minh says:

     Vì vậy, tôi rất oán hận những kẻ giả danh cựu chiến binh, thương binh để làm điều xấu xa, đáng hổ thẹn.

%d bloggers like this: