Về tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ”

Nhà báo Trần Đình Chính. Ảnh: KD gửi

Nhà báo Trần Đình Chính. Ảnh: KD gửi

Hẳn bạn đọc còn nhớ entry về nhà báo, nhà thơ Trần Đình Chính có bài thơ nổi tiếng “Ở hai đầu nỗi nhớ”. Entry do chị Kim Dung viết được bạn đọc hưởng ứng nồng nhiệt, với gần 150 comment.

Anh Ngô Thế Minh, hiện đang ở Florida, rất yêu quí bài thơ này và nghe tin tác giả bị ốm nặng, đã nhờ HM chuyển cho anh một chút quà. Qua bao ngàn miles, nhiều tay bạn đọc, cuối cùng chị Kim Dung đã chuyển cho anh Chính.

Một bạn đọc khác là Như Nguyệt cũng tặng anh Chính một chút quà.

Như vậy, Ở hai đầu nỗi nhớ đã, đang và sẽ sống trong lòng bạn đọc ở cả hai bán cầu. Thật là cảm động.

Xin đăng toàn bộ thư của chị Kim Dung báo tin cho anh Ngô Thế Minh và bạn đọc có thể chia sẻ thêm với nhà thơ Trần Đình Chính, hiện đang ốm nặng.

Email của chị Kim Dung

Gửi Hiệu Minh và các anh Ngô Thế Minh, Như Nguyệt

Chiều hôm nay, tôi mới tìm đến nhà Trần Đình Chính, do chỉ rảnh vào ngày nghỉ, và cũng do phải đợi cô bạn thân ở Báo ND hỏi địa chỉ, sắp xếp thời gian (cũng do bạn í con còn rất nhỏ) rồi cùng đến thăm.

Trước đó, buổi sáng tôi gọi điện 2 lần, và nhăn tin vào số máy di động của Chính nhưng cả 3 lần đều ko thấy trả lời. Nên buổi chiều bọn tôi quyết định đến thẳng nhà.

Tìm được nhà Chính, ở một căn hộ tầng 6, Nhà C, khu tập thể tại Ngõ 88 Đường Võ Thị Sáu, thì chỉ gặp…một ổ khóa. Gọi điện tiếp vẫn ko thấy nghe máy. Sau bọn tôi xin được số máy của vợ Chính, mới hay Chính đang nằm ở Bệnh viện Việt- Xô.

Hai người tức tốc đến thẳng Bệnh viện. Hóa ra, Chính bị “trào ngược dạ dày”, và đã chạy thận (suy thận) 2 năm nay. Tội nghiệp thế. Theo vợ Chính cho biết, suy thận là hậu quả của bệnh tiểu đường.

Gặp Chính, thấy mắt mờ đục, thật buồn. Khi nghe tôi kể kỹ lưỡng về câu chuyện thăm viếng bất ngờ này, từ bài báo trên Blog HM, tấm lòng của anh Ngô Thế Minh, anh Như Nguyệt, Chính cảm động lắm, cứ cười suốt, và kêu “Hay quá chị nhỉ. Không ngờ chỉ là trên mạng ảo mà tình cảm rất thậtt”. Tôi thấy Chính vui hẳn lên.

Tôi mới đưa cho vợ Chính và nói vợ Chính đọc thư của anh Ngô Thế Minh. Hóa ra, trong đó có thư của anh Minh viết cho HM, và cho cả tôi (Hi …hi…vì tôi ko dám mở, cứ để nguyên đó, mang đến cho Chính).

Cảm ơn HM, cảm ơn anh Ngô Thế Minh, cảm ơn anh Như Nguyệt đã chia sẻ với Chính. Hai vợ chồng Chính cảm động lắm. Món quà gồm:

 •   100 USD của anh Ngô thế Minh
 •   400.000 đ tiền nhuận bút của anh Như Nguyệt viết cho TVN
 •   600.000 đ, gọi là chút quà của tôi gửi cho Chính

Tôi ngồi nói chuyện với hai vợ chồng Chính khá lâu. Kể về Blog HM, về bài báo viết về Chính nhận được phản hồi ra sao. Hai vợ chồng Chính có xin địa chỉ của hai anh và sẽ có email hồi âm, cảm ơn sự chí tình của các anh.

Cũng có điều vui, cơ quan Báo ND đối xử với Chính rất tốt. Do Chính chưa đến tuổi nghỉ hưu (phải đến năm 2015 cơ), nhưng cơ quan Báo ND vẫn trả lương, thưởng như khi Chính vẫn đi làm, cho đến khi có quyết định hưu trí.

Như vậy là rất may, vì thu nhập của báo tương đối khá. Chứ nếu chỉ có lương hưu thì quá gay.

Xin thông tin đầy đủ để các anh biết tình hình.

Một lần nữa, cảm ơn các anh đã rất tình cảm với bạn đồng nghiệp của tôi.

Chúc cả ba anh sức khỏe, niềm vui và may mắn

Kim Dung

(P/S: Tôi đã mang cả máy ảnh, định chụp bức ảnh chung với Chính, vì tưởng Chính ở nhà. Nhưng vì thấy Chính nằm trên giường bệnh, trông tội quá, tóc thì lơ thơ, mắt thì mờ đục, nên đành thôi)

Hồi âm của chị Phương Anh, phu nhân của nhà thơ Trần Đình Chính, qua email gửi chị Kim Dung

Gửi chị Kim Dung.

Trước hết, em xin lỗi vì quá bận nên không mở mail cũng như đọc được những lời chia sẻ, động viên trong blog HM mà chị gửi cho e. Hôm nay, em mới có thời gian để đọc. Em cũng đọc cho anh Chính nghe.

Vợ chồng em rất cảm động vì tình cảm của các anh, các chị trên blog đã yêu quý bài thơ cũng như sự quan tâm của mọi người dành cho anh Chính. Vợ chồng e xin cảm ơn các anh, các chị, nhất là chị dù ko thân nhưng lại rất hiểu anh Chính và càng “yêu” hơn khi biết anh Chính là tác gải bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ”. Anh Chính có nói anh làm thơ, nhưng cảm ơn nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc, làm bài thơ được nhiều người biết đến hơn, chắp cánh cho nó bay xa hơn.

Giờ đây, nhờ có chị KD hiểu anh chính đã có bài viết về tác giả bài thơ, cũng như hoàn cảnh ra đời của bài thơ, mà làm cho nhiều người đã yêu nay lại càng yêu quý bài thơ đó hơn.

Chị ơi thông cảm cho em, em rất bận, mà thực tế là e cũng ko hay đọc blog nên ko biết cảm ơn các anh, các chị trên blog như thế nào, nếu có thể được chị cho vợ chồng em gửi lời cảm ơn đến anh Ngô Thế Minh, anh Như Nguyệt và tất cả các anh, các chị trong blog. Một thế giới ảo nhưng tình thật.

Em P.A

38 Responses to Về tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ”

 1. Ngô Thế Minh says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh và cô Kim Dung rất nhiều vì tấm lòng và tình cảm với anh Chính, và với mọi người. Cảm ơn quý vị đã có thư riêng, và KD đã có ngay bài viết hay và nhân hậu về chuyến đi thăm anh Chính. Tôi cũng đã nhận email anh Chính gởi, thư anh ấy viết rất dễ thương, khi đang bệnh mà vẫn cố gắng viết như thế thật là quý hóa\. Tôi rất cảm động. Tôi xin chúc anh Chính sớm lành bệnh\.
  Minh

 2. Kim Dung says:

  To Tổng Cua và các bác, các anh chị em:
  Vừa đi dự lễ kỷ niệm 15 năm VNN, về nhà, mở email thì nhận được liền 2 cái email của Phương Anh, vợ của nhà báo Trần Đình Chính. Do PA bận rộn, nên KD xin copy thư hồi âm của PA để Tổng Cua và các bác, các anh chị em chia sẻ với PA. Cái comm này, cũng xin được coi như lời cảm ơn của PA đến cả Hang Cua chúng ta:

  phuonganh do
  13:22 (8 giờ trước)
  ———–
  em chào chị.
  em cảm ơn chị đã động viên để em thấy đỡ mỏi mệt có thêm sức mạnh vượt qua những lúc khó khăn. em đã gửi thư cảm ơn tới anh Ngô Thế Minh và anh Như Nguyệt rồi chị ạ. em cảm ơn chị nhiều.
  em P.A

  phuonganh do
  15:33 (6 giờ trước)
  ————
  em chào chị.
  chị ơi, trước hết là em xin lỗi vì em quá bận nên ko mở mail cũng như đọc được những lời chia sẻ, động viên trong blog HM mà chị gửi cho e. Hôm nay, em mới có time để đọc và em cũng đọc cho anh chính nghe. vợ chồng e rất cảm động vì tình cảm của các anh, các chị comm trên blog đã yêu quý bài thơ cũng như sự quan tâm của mọi người dành cho anh chính. vợ chồng e xin cảm ơn các anh, các chị, nhất là chị dù ko thân nhưng lại rất hiểu anh chính và càng “yêu” hơn khi biết anh chính là tác gải bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ”. Anh chính có nói a làm thơ nhưng cảm ơn nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc cho bài thơ làm bài thơ được nhiều người biết đến hơn, chắp cánh cho nó bay xa hơn. Giờ đây, nhờ có chị KD hiểu anh chính đã có bài viết về tác giả bài thơ cũng như hoàn cảnh ra đời của bài thơ mà làm cho nhiều người đã yêu nay lại càng yêu quý bài thơ đó hơn.
  Chị ơi thông cảm cho em, em rất bận, mà thực tế là e cũng ko hay đọc blog nên ko biết cảm ơn các anh, các chị trên blog như thế nào, nếu có thể được chị cho vợ chồng em gửi lời cảm ơn đến tất cả các anh, các chị đó. một thế giới ảo nhưng tình thật.
  em P.A

  • Mai anh Tuấn says:

   Tội cho TĐC quá. Cầu mong cho TĐC khỏe hơn để tiép tục cống hiến cho làng báo Vn. Chắc đén lúc này C mới thấm thía câu ” Sông có khúc, người có lúc ” . Trước đây lhi còn đi làm C là 1 trong những người đầu tiên của báo ND có ô tô, giầy dép quần áo toàn đồ xịn. Đi làm bằng ô tô., đi nước ngoài như đi chợ, tất nhiên bằng tiền …..? Lúc đó C đối xử với mọi người thế nao chắc C biét… CQ đói xử quá tốt rồi. Vừa nhận gần 200 triệu rồi , có tiêu chuẩn nằm Viêt xô, bây giờ lại kêu gọi trên mạng quyên góp nữa. Chúng tôi còn thấy C có điều kiện gấp vạn lần những người có hoàn cảnh khó khăn khác.
   Dù sao cũng mong C qua cơn khó khăn bằng chính nghị lực của mình

 3. Người nhà quê says:

  Cầu chúc nhà báo,nhà thơ Trần Đình Chính chóng qua cơn vận hạn, mau hồi phục sức khỏe!

 4. Như Nguyệt says:

  – Cám ơn chị Kim Dung và cám ơn Hang Cua đã gúp có một niềm vui nho nhỏ.
  – Mong cha đẻ của “Ở hai đầu nỗi nhớ” mau chóng hồi phục sức khỏe.

 5. dong cam says:

  Buồn nhỉ… chúc anh sớm bình phục. Mình rất thích bài này và cả người thân mình cũng thế

 6. Lê Thanh says:

  Chị Kim Dung nay hết giận hang cua rồi à !? không biết ai đã có lời xin lỗi đây ?

  • Hà Linh says:

   Chị Kim Dung không giận ai đâu anh Lê Thanh, em biết rõ điều đó. Chị đang bận bịu hết sức trong dịp cuối năm này.

  • Kim Dung says:

   Chị giận Lão Tổng Cua đó. Dở bỏ xừ đi. Vậy mà còn cứ nhe răng cười, lúc nào cũng: Chúc KD vui nhé.!KD vui nhé! Tức điên người mà ko sao mở miệng được. Ghét cả cái bản mặt Lão này! 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Ơ, thế à. Hóa ra lão Cua có lỗi. Thế thì xin lỗi nhé.

    Dung có bao giờ ghét Cua đâu
    Mà chỉ bảo Cua có một câu
    Cua ơi xin đừng như thế nữa
    Mình giữ cho nhau thủa ban đầu 🙄

   • Hiệu Minh says:

    Đây nữa

    Tịt thương Dung, Dung đừng dỗi
    Dung giận, Dung ghét, tối Tịt ngủ sao đây
    Hãy bỏ qua cho Tịt dẫu lúc này
    Tịt không gặp Dung nói lời xin lỗi

    Tịt có lỗi nghĩa là không mắc tội
    Nghĩa là Tịt tự hối hận riêng anh
    Trong hư là cái tấm chân thành
    Tự đáy lòng yêu Tịt viết thành câu xin lỗi

    Đại diện cho Tịt Tuốt

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Khéo nhể?

     Người ta ko giận “Anh Tịt”, mà giận cái Lão Cua, thì lại đổ tội cho “anh Tịt nhà người ta” 😛

     Dung có bao giờ ghét Cua đâu
     Mà chỉ bảo Cua có một câu
     Cua ơi xin đừng như thế nữa
     Mình giữ cho nhau thủa ban đầu
     ———
     Ban đầu là thuở ở đâu?
     Ban đầu là thuở ban đầu í a?
     Chàng Tịt ở tít mù xa
     Có nghe Cua Tổng bàn ra tán vào?

     Ghét sao chỉ nhe răng cười
     Tức mình, mà chả thành lời cho …vuông!
     Cua hiểu rồi thì lại…xong
     Tép Diu ko giận, chỉ mong Tịt về! 😀

    • Hà Linh says:

     Tịt ơi Tịt hỡi Tịt ời
     Tép đang ngóng đấy có về ngay không?

    • Hà Linh says:

     Riu đi tìm Tit trong im lặng Hang Cua
     Không thấy Tịt chỉ thấy Cua cười hí hí
     Một mình Riu trong không gian thanh vắng
     Tim bồi hồi tay lướt phím gõ Tịt ơi
     ( Thành thật xin lỗi tác giả Anh đi tìm em trên bán đảo Ban căng).

   • Hà Linh says:

    Kể ra đôi khi thấy chị Kim Dung bị ném đá oan ức, buồn bã mà anh Cua thì cứ nhe răng cười cũng tức thật, nói xa nói gần vẫn cứ cười rất tươi…ai lại bỏ mặc chị em vậy chứ hihihi May mà anh Cua ở xa chứ ở gần thì thể nào cũng có lần đang nhe răng cười sẽ có đứa hắn ném cho hòn sỏi vào răng kêu cái cộp, hết cười! hihihi( just đùa nhé anh Cua).

   • @ Cô Kim Dung: Voi vui thật vui khi thấy cô Tép Riu xuất hiện trở lại!

    @ Sư phụ Xanghứng: Voi xin phép bật mí bí mật của chú với Voi nhe!

    @ Chú Tịt Tuốt: Vắng những cái còm của chú và cô Tép, Voi buồn, cứ suốt ngày kêu ca với chú Hiệu Minh. Ngày nào cũng nhắn tin với lão Tập và sư phụ Xanghứng: “chú ơi, làm sao để cô Tép với chú Tịt về hang bây giờ? Voi nhớ quá đi!!!”. Sư phụ Xanghứng thấy Voi mè nheo quá, sư phụ chịu không siết nên mới viết cái còm về “cô nàng Tịt Tuốt” để chú và cô xuất hiện… Còm sĩ lao xao mà cô chú vẫn nhứt định rong chơi không chịu về hang.. hic.. Nay cô Tép về rồi, chú Tịt ơi chú đâu rồi??? Voi nhớ chú!!!

    • TC Bình says:

     Nàm thao ai biết .làm sao
     Làm sao ai biết nàm thao giận hờn.
     Giận hờn ai biết ai buồn.
     Ai buồn ai biết giận hờn nàm thao. 🙂

   • Minh Thu says:

    “Và con tim đã vui trở lại
    Tình yêu đến cho tôi ngày mai
    Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời
    Tôi hy vọng được ơn cứu rỗi
    Và con tim đã vui trở lại
    Và niềm tin đã dâng về Tịt
    Cho tâm hồn nguyện yêu mãi riêng Tịt mà thôi ”
    Mượn lời bài hát của Đức Huy chào mừng chị Kim Dung 🙂

   • Lão phu says:

    Ái chà, Tép đã quay lại hang Cua. Và Tịt cũng vậy… Bữa nay bận và mệt lắm nên chỉ mở máy vào hang Cua một chút, thấy rất vui… Nhớ kể chuyện cung Trăng nha Tịt-Tép!

    • Kim Dung says:

     Chào Voi, anh TCBinh, em Minh Thu và Lão Phu: Cô/ Tép Diu có giận ai đâu. Mờ chả giận được ai lâu. Giận mỗi Lão Cua. Lão Cua biết thóp nên cứ trêu già. Tức quá, mờ ko biết nói làm sao. Nên đành lặng thinh, bỏ Hang Cua theo Lão Tịt lên am.:

     Tịt ơi, lên am cho Tép theo cùng
     Đói no Tịt chịu, lạnh lùng Tịt chả dám kêu 😀
     Cái no Tịt để phần Riu
     Cái lạnh, Tịt khoác, ấm iu Tép …dùng 😛

     Nhưng luôn yêu quý mọi người. Cảm ơn mọi người nhìu nhìu. Nay mai, anh Tịt “nhà mềnh” cũng về hang đó! 😉

 7. Tuan Lien says:

  Mong cho anh Chinh khỏi bệnh và chóng về nhà. Tôi chung sống với bệnh tiểu đường từ 1993 nên rất hiểu, tuy nhiên mình luôn phải tự kiểm soát để những biến chứng lâu xảy ra. Nếu như chị Kim Dung mô tả thì anh cần ở trong BV để ổn định đường huyết phục hồi chức năng thận. Chắc chị nhà phải vất vả thêm rồi. Khi có thể anh hãy cho tôi biết địa chỉ E-mail của anh, hoặc điện thoại tôi sẽ trao đổi, tư vấn những kinh nghiệm hơn 20 năm qua của tôi.
  Tôi tên là Bùi Quốc Tuấn, E-mail: bqtuan52@gmail.com, ĐT DĐ: 0989 285125

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn anh Tuan Lien. Tôi sẽ gửi email và ĐT của anh cho PA, vợ của TĐC, để nếu cần thiết, PA có thể tham khảo ý kiến và những tư vấn của anh. Chắc PA ít thời gian vào mạng lắm, nên anh TL vui lòng nhé.

   To@ Lão Phu: Mỗi người một nghiệp, và mỗi người đều có một số mệnh, Lão Phu à. Quan trọng là mỗi người chúng ta gắng sống lương thiện, và làm việc tròn bổn phận ở cả cơ quan, lẫn gia đình thôi.

   Mong Lão phu luôn khỏe mạnh, thỉnh thoảng nhấp chén rượu ngon và tinh thần sảng khoái, là KD thấy vui rùi 🙂

 8. Lão phu says:

  Đem cái đẹp đến cho muôn người, để rồi giờ nằm trên giường bệnh với bao nhiêu là bệnh… Hình như chúng ta vẫn còn nợ anh Chính một cái gì đó…
  Cũng mừng là anh không đơn độc. Từ cơ quan, đồng nghiệp, tri kỷ, và người vợ của anh. Còn chúng ta, những người tri ân thì sao…

 9. […] Về tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ” (Hiệu […]

 10. Kim Dung says:

  Cảm ơn bác Trần Thanh Vân và các bác, các em có thiện chí chia sẻ với nhà báo Trần Đình Chính.

  KD đã gửi email và kéo 2 đường link cho vợ của Chính, là nhà báo Phương Anh, làm việc ở TTXVN, để PA có thể biết và vào chia sẻ với bác TTV và mọi người. Có thể do quá bận rộn, vừa nuôi con nhỏ, vừa phải làm việc, mưu sinh và chăm sóc cho chồng, nên PA chưa có điều kiện vào Blog HM để cảm ơn bác và mọi người.

  Một điều đáng quý, PA rất trân trọng bài thơ này, cho dù đó là một kỷ niệm cũ của TĐC. Hai năm nay, PA như một bác sĩ riêng của chồng, vì phải biết các loại thuốc chữa bệnh, oái oăm ở chỗ, có khi uống thuốc này, lui bệnh này thì lại làm tăng bệnh kia. do đó, phải vừa chữa, vừa tìm cách nâng thể lực cho chồng.

  Thôi, mọi điều vẫn trông mong vào sự chăm sóc của người vợ trẻ- PA, vào sự may rủi của số phận. Chỉ biết, những tình cảm đáng quý của các bác, các anh chị em qua lời kể kỹ lưỡng của KD đã khiến hai vợ chông TĐC rất vui, cảm động.

  Chúc bác Vân luôn nghị lực, can trường trước mọi thử thách của đời sống này. Chúc mọi người sức khỏe và có tuần lễ làm việc hiệu quả và vui vẻ.
  Cảm ơn bác Vân và mọi người một lần nữa.

 11. Tôm says:

  Chúc cho tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ” qua khỏi cơn bệnh hiểm nghèo.
  Tôi cũng thích bài hát này, nay nhờ chị KD mà biết được tác giả (phần lời).

 12. […] Về tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ” (Hiệu […]

 13. […] Về tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ” (Hiệu […]

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cầu chúc cho anh bạn họ Trần nhanh qua khỏi cơn hiểm họa.
  Không rõ bạn tuổi Ất Mùi ( 1955 ) hay Bính Thân ( 1956 )? Nếu là Ất Mùi ( hành Kim ) thì năm nay là năm Thủy, có sa sểnh chút đỉnh, nhưng qua nhanh. Còn nếu bạn tuổi Bính Thân là hành Hỏa thì gặp dòng sông lớn năm nay, tuy có thiệt thòi đau đớn nhưng cũng sắp qua rồi.
  Tháng 11 Nhâm Tý rất vượng với bạn.
  Hãy vững tâm điều trị bạn nhé

 15. Hà Linh says:

  Cầu mong cho một người tốt-một người tử tế được may mắn trong qua trình chữa bệnh.
  Cảm ơn chị Kim Dung đã mang đến tình cảm, tấm lòng không chỉ riêng mình đến với anh Trần Đình Chính!

  • Tịt mù says:

   Suy nghĩ vẫn vơ, giả sử em như A Chính thì cầm cự được bao lâu? Nghe nước mắt muốn ứa. Thôi tự hứa sống thật tốt những phút giây đã qua, để không phải hối tiếc, Chị nhỉ.
   Chúc cho anh Chính đủ sức khỏe và kiên trì với bệnh tật, đem cho đời những vần thơ “cun cút” nghĩa tình.

   • Hà Linh says:

    Tịt Mù à, theo huyền thoại Hy lạp thì chắc chị em mình phải kéo nhau đi ” ăn vạ” nàng Pandoree vì cái tội tò mò mà nàng đã mở nắp cái hộp bí mật do thần Zeus cho nàng mang xuống trần gian mà những Tai ương bay đi khắp nơi lấy đi bình yên, êm ả của cuộc sống loài người. Nhưng dù sao nàng cũng còn nhanh tay đậy lại nắp hộp và thần Zeus cũng thừa thông minh để hạt giống Hy vọng ở dưới cùng nên loài người vẫn có thể kiên cường sống và vượt qua mọi gian truân, thảm khốc nhờ hạt giống Hy vọng đó.
    Mỗi ban mai còn thức dậy, là biết còn sống, em cứ sống vui ngày đó đi..

    • Tịt mù says:

     Ngày xưa ngồi đếm mưa rơi…
     Mà nay ngồi đếm từng hơi thở buồn.
     😥 😥 😥
     (Tịt mù xách guitare ra… đếm mưa đây)

    • Hà Linh says:

     Còn kêu buồn nữa là cho mấy roi đó nhé Tịt Mù!

 16. Người DC says:

  Cầu chúc cho anh Trần Đình Chính qua khỏi nhanh.

 17. Cầu nguyện cho anh!

%d bloggers like this: