Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star

Simson Star

Simson Star

Hồi mình đi tây, có lần về phép thăm nhà (1973). Bạn bè hỏi, sao đi nước ngoài mà chả mua được cái xe máy nào. Ba Lan có xe con muỗi (Komar), trông đúng là con muỗi, chán chả thèm mua.

Cánh đi Cộng hòa DC Đức mang về loại xe Simson Star mầu mận chín, đèn vuông, có quạt gió cho động cơ, bán đi có thể mua được cả cái villa trong nội thành. Chạy xăng pha dầu, lại có quạt mát máy, nên rất bền.

Chả hiểu trời run rủi thế nào mà 15 năm sau (1988) mình được anh bạn ở viện bán cho một chiếc y chang với 4 chỉ vàng (hồi đó to lắm, đủ mua căn hộ 13m2 ở Đồng Xa). Xe đã dùng 14 năm, cũ rích, nhưng anh bảo, cậu cứ để thế mà đi, đừng động vào hệ thống máy móc.

Quả thật, xe trông ghẻ lở, nhưng đạp phát là nổ phè phè. Mình đi khắp nơi, Hà Nội, Ninh Bình, lên cả Hà Bắc ăn cưới bạn. Dù phải lau bugi, sửa liên tục, tậm tịt nhưng không phải gò lưng đạp xe là may lắm rồi.

Hồi đó thế là oách. Nhưng các nàng trẻ tránh xa, nói đây là cụ già lụ khụ, ngồi lên cho bẩn mông. Người đẹp phải ngồi mô kích cơ.

Mình dạy trường Thăng Long, cô học sinh chân dài Quỳnh Anh bảo, sao thầy không mua cái xe mới mà đi, xe cũ thế này thì sao lấy được vợ. Mình cười, úi, cái xe này tốt lắm, chả bao giờ chết máy, bạn đi 50km dùng xe xịn tư bản mất 1 tiếng, mình mất ba tiếng, có sao đâu, đằng nào chả tiến đến CNXH. Tư bản hay cộng sản, đường thẳng, đường vòng, đều tiến đến thành Roma.

Xe Star buồn cười nhất là cái đèn vuông. Các xe máy hầu hết là đèn gắn với ghi đông (tay lái), tay lái quặt đâu, đèn theo đó. Riêng xe này đèn gắn vào khung. Khi đến chỗ rẽ, xe rẽ rồi mà đèn vẫn như là…đi thẳng.

Đt. Trần Đăng Thanh

Đt. Trần Đăng Thanh

Mấy lần suýt gây ra tai nạn ban đêm vì xe đi ngược chiều cứ tưởng mình đi thẳng do đèn chiếu thẳng. Nhảy xuống cãi nhau thì tay đi đối diện tỏ vẻ thông cảm. Y lầm bầm, mẹ kiếp, nhìn xe biết ngay Cộng hòa Dân chủ Đức thế nào cũng mất nước. Đèn chiếu một hướng, xe đi một hướng thì làm sao dân tiến lên CNXH được.

Mấy hôm nay dân blog bàn chuyện Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta, nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”.

Nghe mãi không hiểu ông khuyên mình theo Trung Quốc hay ghét Trung Quốc. Trong bài nói dài tràng giang đại hải, cùng kiểu tư duy đó, nói một đằng, nghĩ một nẻo. Chả hiểu bác đại tá nói gì về Liên Xô, về Nga, về Bắc Triều Tiên, Iran. Thông điệp “cãi nhau chan chát”.

Mấy hôm trước có bác Thế Kỷ bên Tuyên giáo TW cũng vậy. Bác ấy chỉ đạo báo chí mà thông điệp không rõ ràng, lại còn mắng cánh nhà báo dốt và định kỷ luật đảng. Tầu Trung Quốc không phải cắt cáp mà làm đứt cáp, theo bác ý.

Không may làm đứt cáp thì sao anh Phạm Bình Minh (bộ Ngoại Giao) phải gửi công hàm phản đối. Chả lẽ ban Tuyên giáo TW không hiểu bên Bộ Ngoại giao làm gì. Hay là hai cơ quan này thuộc về hai phe đối lập.

Nghe các bác ở tầm cao này nói chuyện, khuyên nhủ, định hướng cho chế độ, mình chả biết nói gì.

Anh Nguyễn Thế Kỷ.

Anh Nguyễn Thế Kỷ.

Chợt nhớ cái xe Simson cũ rích, cũng bền bền, vẫn rè rè đi được, vẫn đến đích. Chỉ tội người ta đi một tiếng, mình đi mất 3 tiếng vừa đi vừa sửa, dù cùng đoạn đường.

Em Quỳnh Anh (cháu bác Tạ Quang Bửu nhé) bảo thay cái mới thì bảo thủ, con đường của mình đi vẫn ok mà. Rồi đèn pha chiếu một hướng, xe chạy một hướng khác.

Suy cho cùng, cũng chả phải do xe Simson với cái đèn chết tiệt mà sau vài chục năm tồn tại, CHDC Đức sụp đổ trong một đêm. Nhưng của đáng tội, cái tư duy phi logic đã giúp cho nước Đức thống nhất nhanh hơn.

Ở nước mình cũng vậy, quan chức cấp cao nói năng không nhất quán khi định hướng chế độ, phi logic như cái đèn pha của Star, hậu họa ở tầm quốc gia thật khôn lường.

HM. 19-12-2012

129 Responses to Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star

 1. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 2. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 3. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 4. Lam dan says:

  Mấy hôm nay, sinh viên các trường đại học chửi tôi dốt văn (bốn câu thơ đọc sai ba câu), ngu lịch sử (Khương Tử Nha sinh năm 1776 TCN)… quá trời vì thế các đồng chí nào tự ái thì tôi cũng mạnh dạn, nếu trường đại học nào còn để sinh viên chửi tôi ngu trước hết đó là chửi các đồng chí Hiệu trưởng vì tôi ngu mà tôi giảng xong các đồng chí vẫn vỗ tay rần rần … Và tôi hy vọng rằng tất cả các thầy với trách nhiệm và với lòng tin của chúng ta, chúng ta sẽ không để những sinh viên chửi mớ giáo sư, tiến sỹ như chúng ta ngu được, chúng ta phải tự bảo vệ cái danh hư của chúng ta như là vấn đề bảo vệ cái sổ hưu tôi đã nói buổi trước đây.

 5. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 6. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 7. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star   (Hiệu Minh   –   19/12/2012) […]

 8. Khu khờ says:

  Suy cho cùng thì ông PGS. Tiến sỉ Vẹt TĐT này nói cũng đúng: phải bảo vệ cái sổ hưu. Nếu không vì cái sổ hưu tương lai và vị trí hiện tại của mấy vị được PGS Tiến vẹt cho là “nguyên khí của quốc gia” của xứ sở thiên đường phải kiên nhẫn chịu đựng mà ngồi nghe ông Tiến sỉ vẹt bị rối loạn nhân cách rao giảng và làm xiếc hơn 2h. Cho nên dứt quyết phải bảo vệ cái sổ hưu chính là bảo vệ cái ghế. Nghĩ mà thương các bác ” hiền tài là nguyên khí quốc gia”.
  Bài giảng của Tiến sỉ Vẹt này làm tui nhớ lại bài viết của bác nữ PCT cũng học hàm GS.TS viết về dân chủ ở xứ thiên đường hơn gấp vạn lần xứ tư bổ giãy chết.

  Posted by 113.166.61.29 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 9. mười tạ says:

  có “bình loạn” của người ngoài về phát biểu đ.c Thanh đây:
  http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/NL22Ae06.html
  Cụ nào nhiều chử dịch sang tiếng Việt giúp bà con thưởng lãm ra làm sao.
  (nguồn link viet-studies.info)

 10. gold account says:

  Đúng rồi bác, tui chỉ làm led cho đờ mi, chỉ rút dây đờ mi ra đấu vào led, đèn stop vẫn còn xài đèn tim.. cho nên không đập bóng… Tui thấy trong hình 1 điện trở bác xài cho 2 led song song vậy có thiếu dòng hông ta? Tui xài mỗi led 1 điện trở riêng.. (cũng 470) Mà bác xài led mấy ly vậy? Led ăn dòng quá nhỏ, nên em nghĩ là ko thể thiếu dòng, đã thử bên ngoài rồi, dù có cho em nó riêng 1 trở hay song song 2 trờ 470 thì độ sáng như nhau bác ạ. Hình như là led 3 ly, chân cao, giá 2k/c; còn loại to hơn nhiều giá 3k/c, em mua và độ thử cách đây chừng 1 năm rồi, ko biết giá cả giờ ra sao, bác xem hình sẽ rõ hơn: http://i980.photobucket.com/albums/ae282/Liuba_photo/2loailed.jpg Mấy cái bóng đờ mi bỏ thì bây giờ em gỡ dần ra, thích đấu vào đâu cho sáng chơi thì đấu. Loại này để chiếu sáng vặt trong xe thì tuyệt, ánh sáng rất tốt.

 11. Kim Dung says:

  Bố khỉ Lão Cua. Đọc mà chít cười câu chuyện đèn vuông
  ————-
  Tối nay, nhà báo Trần Đình Chính (đã từ bệnh viện về nhà, và bắt đầu ăn giả bữa) gọi điện cho KD, vui lắm. Chính nhờ KD chuyển lời cảm ơn tới Hiệu Minh và Hang Cua đã chia sẻ, động viên với gia đình. Hai chị em nói đủ chuyện, cười khanh khách…

  Chính kể có nhận được email của anh Ngô thế Minh, viết rất…dễ thương! (Gay nhỉ) 😀

  Có chuyện cũng buồn và buồn cười. Chính bảo, chị KD ơi, hôm nay là Ngày Tận thế thật rùi. Hỏi, vì sao, Chính cười khục khục, rằng hôm rồi, chị KD khen Báo ND đối xử rất tốt với Chính, trả lương và thưởng cho tới tận 2015, thì hôm nay, Chính vừa nhận được thông báo của Tổ chức, là bắt đầu từ 1/2013 này, chỉ có lương thôi (ko rõ toàn bộ hay 70% như chế độ hưu trí nữa), vì lúc đó, KD nghe ko rõ.

  Hỏi, thế Chính được hưởng nguyên lương và thưởng mấy năm rùi, kể từ khi nghỉ yếu sức. Chính bảo, 3 năm. KD liền bảo, Chính hãy nghĩ tích cực rằng, như thế cơ quan cũng là đối xử rất tốt rùi, Ch à. Chính đồng ý.

  vì về chuyện này, KD nghĩ, cơ quan Báo ND đối xử cũng rất có tình, ko thể đòi hỏi hơn được.

  Thôi, thì số phận vất vả, đành động viên Chính về tinh thần, cho Chính vui hơn.
  Vài dòng, KD kể với Tổng Cua, và mọi người biết thông tin, coi như là sự chia sẻ với Chính.

  Trong buồn Chính hẳn sẽ vui, ấm áp hơn vì biết ở Hang Cua đâu đó, nhiều người quan tâm và chia sẻ với bạn, để bạn cũng đỡ cảm thấy cô đơn.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng anh Chính đã về nhà. “Ăn lại bữa” nghĩa là khỏe hơn rồi. Anh Chính có vợ xinh và đảm, thế là mọi việc đâu vào đó. Báo ND lo được một phần cũng tốt lắm. Mình tin dân nhà báo trong đó toàn có tầm cả nhưng vì bị chỉ đạo nên chỉ bay là là như chuồn chuồn được thôi.

  • Tantruonghung says:

   Thế còn sổ hưu của anh Chính liệu có bị ảnh hưởng gì ? Hỏi vui thế thôi chắc người như anh không bận tâm nhiều đến việc đó. Chúc anh bình phục trong hoàn cảnh sống mới.

 12. Sóc says:

  Còm thứ 100
  Chú Cua ra bài mới đi ạ

  • nicecowboy says:

   hehe, NCB cũng vừa có cái còm liên quan đến tin này trong FB của mình, xin copy lại :

   Chiều nay Cao bồi thấy có cái tin “hay” mà sao không thấy các bác bình lọan nhỉ ?

   SẼ MIỄN HỌC PHÍ CHO SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH GIÁO MÁC, DAO LÊ, !

   Qua bản tin trên, có thể rút ra vài nhận xét ;

   – HS, SV bây giờ đã quá chán và không muốn học cái môn học đình cao tư tưởng của nhân loại rồi, cho nên Nhà nước phải dụ khị như vầy
   – Đảng ta lãnh đạo toàn diện, và nhất định phải độc quyền định hướng tư tưởng cho các thế hệ. Học triết học mác lê thì miễn phí , khuyến khích, chỉ cần trang bị giáo mác dao lê là có thể lãnh đạo, quản lý nhà nước, chả cần học quản lý kinh tế tài chính làm gì (bỏ mẹ no các ngành ngân hàng, kế toán….)
   – Sự kiện ông đại tiện Trần đăng Thanh làm cho các ông Nhà nước xấu hổ quá ! Phải gấp rút đào tạo thế hệ nối tiếp để sau này sinh viên Mác lê còn lên lớp dạy bảo các đàn anh đàn chị chuyên ngành khoa học, kinh tế, kỷ thuật khác, không bôc mùi như ông đại tiện TĐT…

   • Lão phu says:

    Cao bồi lãng mạn quá! Có khái niệm xấu hổ trong cái tập hợp mà Cao bồi nhắc tới đó hả?

  • Xôi Thịt says:

   Năm trước khi mình thi ĐH một năm, khoa Triết học trường ĐH Tổng Hợp HN (hồi ấy chưa thành quốc gia, quốc vào gì cả) lấy điểm chuẩn 9 điểm/3 môn. Ngậm ngùi cho triết học nước nhà quá.

   • Hiệu Minh says:

    Vì giảm giá Mác Lê nên học sinh kém mới vào đó, vào học rồi tốt nghiệp, thành tuyên giáo, đại tá tuyên truyền, mới nhầm biển Đông sang tận Thái Lan 🙄

   • nicecowboy says:

    Thời nay đã là kinh tế thị trường rồi. Giá nào của nấy. Hàng miễn phí thì chắc chắn là hàng hết đát, ăn vào có thể bị tiêu chảy, có thể dễ sinh ra bệnh… nói NGỌNG như anh Thế.. thế..kỷ, hoặc ngược hẳn lai ở thái cực khác là bệnh nói … VẸT như anh đại tá( tràng) Đăng Thanh…

 13. thanduong says:

  Giận cho ông nói bậy chỉ là 1, giận cái cơ chế sản sinh ra ông, tạo điều kiện cho ông … ngang nhiên nói bậy mới là 10!

  • Tưởng Cán says:

   Cơ chế đây.
   Chánh Văn phòng Trung ương Đảng khóa V Nguyễn Khánh: “Theo lệ xưa nay, mỗi khi Đảng Cộng sản Việt Nam đại hội thì đường lối phải được Đảng Cộng sản Liên Xô và Trung Quốc đồng tình. Nếu họ không đồng tình thì đường lối sẽ không thực hiện được. Lúc bấy giờ, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc còn gay gắt nên chỉ phải đi Liên Xô”.

 14. AQua says:

  Báo lề phải có tờ báo Dân Trí rất được nhiều người dân quan tâm. Không biết mai này người ta có cấp phép cho tờ “Đảng trí” cho những người như bác thanh, bác kỷ viết không nhỉ?
  Bác thanh nói chuyện câu sau đối ngịch câu trước chẳng biết đâu mà lần kiểu nói trước quên sau này nói theo bác HM nghĩa là “cãi nhau chan chát”.
  Bác kỷ thì nói “Tầu Trung Quốc không phải cắt cáp mà làm đứt cáp”, theo bác HM bác ấy quên trước đó bộ Ngoại Giao đã gửi công hàm phản đối đây cũng là một biểu hiện của đảng trí.
  Các bác đang còn trẻ chưa đến nổi ăn cơm chưa cũng không biết là mình đã ăn hay chưa nhưng có lẽ vì luôn luôn nói và phát biểu kiểu miệng mình lời người nên nói ra nhiều khi trước sau bất nhất rất gây cười.
  Hai bác này đúng là dân “Đảng trí”, số lượng “Đảng trí” này giờ chắc không phải ít, nên mau mau phát hành riêng cho các bác một tờ báo có tên “Đảng trí” để các bác viết để giữ sổ hưu.

 15. Theo Voi được biết thì cái loại trí thức nửa mùa thường không thể tự viết được cho mình một bài tham luận dù hay hay dở. Họ có một người hay nhiều người phía sau viết cho họ. Những người trí thức thật, vì công việc bận rộn không thể chấp bút, được thư ký viết cho thì họ cũng đọc rất kỹ bài luận rồi chỉnh sửa những điểm sai trước khi đọc, nói chuyện trước đám đông để tránh những điều ngớ ngẩn. Còn trí thức nửa mùa thì chẳng bao giờ đọc, mà có đọc thì cũng không có kiến thức để phát hiện ra cái sai ở chỗ nào để sửa. Voi chắc rằng ông Đăng Thanh này ở trường hợp trí thức nửa mùa. Voi không tin ông ta có thể viết được nửa trang. Và người chấp bút cho ông là một người quá dở, quá lười hoặc giả hắn quá thông minh?!

  Trường hợp thứ nhất: Vì sao Voi nói hắn dở, lười? Trong bài nói chuyện của ông Đăng Thanh, có quá nhiều chi tiết, số liệu dẫn chứng sai be bét. Mà những cái này là có thể tránh được (search goole nó ra cả đống).

  Trường hợp thứ hai: Hắn thông minh!? Chắc bị ông thầy vừa ngu vừa trịnh thượng chèn ép lâu ngày, trả lương không đủ ăn nên hắn ức, viết cho ông thầy một bài nói chuyện với toàn số liệu chi tiết sai, nhiều câu ngớ ngẩn để chơi xỏ thầy! Quá hài hước! hehe. (nghe cái câu sổ hưu là biết tay ĐT này vừa ngu vừa tham vừa keo kiệt). Cái ngu của ông ĐT là cái sự vừa ngu vừa tỏ ra nguy hiểm! (Nhớ câu chuyện ông Vua cởi truồng) Hố keo này quá nặng! Haha.. Chết là đáng!

  Hoan hô anh chàng chấp bút! Nhờ anh mà bàn dân thiên hạ biết thêm một bộ mặt trí thức nửa mùa!

  Voi đùa chút cho bớt căng thẳng! Chúc cô chú anh chị cuối tuần vui vẽ!

  • Tịt mù says:

   Cái gì càng “đỉnh cao” thì càng nhỏ, không biết “trí tuệ đỉnh cao” có bị vậy không?
   Sóc nhỏ vì nó ở trên cây, Voi bự vì ở trên mặt đất, ở dưới nước còn kinh khủng hơn nữa – như cá voi chẳng hạn. 😆

   • Tịt mù chơi chữ ghê quá! Mía của Voi đâu? Định xù à?!

    • Tịt mù says:

     Hôm bữa Bác HM kiu bán hết nộp quỹ “Cơm có thịt”, giờ Tịt mù thành vô sản chuyên chính roài 😥
     Mía cũng không, chuối cũng không, giờ chỉ còn có mỗi cái thân TỊt còm này thôi, Voi muốn làm gì cũng chịu 😆

    • Hiệu Minh says:

     Ấy Tịt nói Tịt có vợ rồi cơ mà. Nói là tối Tịt xịt nước hoa rồi lên giường, sao lại rủ Voi xem thân Tịt ❓

 16. trankhoan says:

  ” Còn Tàu còn nhiễu Tam giang , Tàu về Bắc quốc mo nang che lồn ”
  Đích thị Trần Đăng Thanh là hậu duệ Trần Ích Tắc

 17. NôngDân says:

  + Nhục! khi các Thầy đứng đầu các trường đại học ở thủ đô, phải ngồi nửa buổi, nghe những lời lảm nhảm, lại còn bị mắng mỏ, đe nẹt. Nhục! khi nó cho rằng các Thầy cũng chỉ vì cái “sổ hưu”. Nhục! các Thầy có biết rằng phần đông sinh viên các Thầy đang dạy là con em Nông dân chúng tôi, những người cả đời không bao giờ biết đến ”Sổ hưu”, trong khi một thước đất cắm dùi cũng là ”sở hữu toàn dân”. Nhục khi các thầy bị người ta cho rằng chỉ là một lũ cơ hội, giá áo túi cơm.

 18. Thu Ta says:

  Bác HM à, chúng ta nên nhìn rộng hơn không gian của một lớp học. Những người ngồi nghe là các cây đa, cây đề trong xã hội VN chứ không phải là những SV đại học. Họ có môi trường, diễn đàn để bày tỏ thái độ, quan điểm của họ. Họ có đủ trình độ để hiểu biết sự đúng sai. Họ có vai vế trong XH nên tiếng nói của họ có ảnh hưởng nhất định đối với người dân cũng như chính quyền.
  Tiếng nói của họ có thể là ủng hộ hay phản đối, nhưng cần phải được nói ra. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy một vị nào lên tiếng dù trên báo chí, blog hay facebook…( xưa nay vẫn thế !)

  Nếu bác ví ông Thanh, ông Kỷ như những chiếc Simson thì các vị trí thức kia như những chiếc xe không đèn. Bởi vậy, bác đừng trách các vị lãnh đạo Đảng chạy xe không cần phanh, vì họ có thấy chướng ngại vật đâu.Đến khi gặp tai nạn thì xin lỗi, đổ thừa cơ chế…

  Những nhà trí thức chính là những nhân tố định hình nên bộ mặt quốc gia chứ không phải những nhà chính trị.

  • nice-cowboy says:

   Đồng ý vớii còm này của Thu Ta và Nông dân ở trên. Sự việc xảy ra không những cho thấy bộ mặt thật của những kẻ như NĐT, ngươi thuộc đỉnh cao trí tuệ, mà còn khiến cho ta thâý nhục giùm cho những kẻ dự thính, lãnh đạo các trường đại học.

   Khủng hoảng trí thức XHCN !

  • Tịt mù says:

   “Những nhà trí thức chính là những nhân tố định hình nên bộ mặt quốc gia chứ không phải những nhà chính trị”. – Câu này không chấp nhận được, phi logic.
   Đã có bao nhiêu nhà khoa học, trí thức đã phải rời khỏi quốc gia đi tìm bến đỗ mới. Mỹ được như ngày hôm nay cũng nhờ những tầng lớp đó. Hay có thể nói rằng: Bộ mặt của một quốc gia chịu sự chi phối cao nhất của chính trị.
   Đất lành chim mới đậu được.

   • Thu Ta says:

    Cảm ơn bác Tịt Mù đã phản hồi. Tuy vậy, bác hơi nhầm lẫn giữa nhà chính trị và nhà khoa học, trí thức và vai trò của họ.( thực ra, số đông người Việt nghĩ giống bác!).
    Chẳng hạn, ở nước Nhật từ cấp bộ trưởng trở lên là các nhà chính trị, còn những công chức thì làm đến Thứ trưởng thôi. Những nhà trí thức là những người đứng đầu ngành và tạo nền tảng cho một nước Nhật hùng cường như ta đã biết.
    Vì vậy, Thủ tướng, chính phủ thay đổi liên lục nhưng nước Nhật vẫn cứ vững mạnh. Chính những nhà trí thức đã gây sức ép để chính phủ phải ra đi.

    Quân đội Mỹ hùng mạnh nhờ vào những nhà lãnh đạo hàng đầu ở lầu Năm Góc. Họ là những nhà khoa học, trí thức.
    Ông BT Quốc Phòng là nhà chính trị. Ông ta có thể giỏi hay dở, hết nhiệm kỳ rồi nghỉ nhưng quân đội Mỹ vẫn cứ hùng mạnh.

    Vì vậy, khi ta nói VN thắng Mỹ tức là VN thắng chính phủ Mỹ ( những nhà chính trị). Thực ra, chính các nhà trí thức, nhà khoa hoc … đã giúp VN thắng Mỹ. Chính họ đã phản biện, phản đối, lên án ,biểu tình… để gây sức ép lên các nhà chính trị nhằm kéo nước Mỹ ra khỏi chiến tranh VN. Họ chính là tiêu chuẩn, giá trị Mỹ!

    Nhà khoa học, trí thức là nguyên khi quốc gia, nên họ được xem là tài sản quốc gia. Khi họ đã sống, làm việc và đóng thuế ở nước khác thì họ đã thuộc nước đó rồi.

    Vài dòng chia sẻ.

    • Tịt mù says:

     Bác nhầm chăng? Có bao nhiêu nhà khoa học ở Đức, Nga sang Mỹ? Tại sao họ không ở lại làm bộ mặt của quốc gia cho khỏe 😆

  • Họ là những trí thức đang làm việc cho CP, Voi đoán toàn là đv, ngồi nghe biết ông ĐT nói sai, ngớ ngẩn, biết thì biết vậy nhưng không thể nói ra (chỉ nói sau lưng thôi!). Họ cũng có cái khó của họ. Cái hèn của một trí thức bị một thằng trí thức nửa mùa dạy đời mà không thể lên tiếng nó cũng đau lắm chứ. Nhưng miếng cơm manh áo vợ con còn phải phụ thuộc vào họ… Ở cái môi trường xã hội mà cứ anh nào giỏi thì bị cộng đồng làm cho ngu đi, tham và xấu, nếu không chấp nhận luật chơi thì bị đánh hội đồng thì hiếm có ai còn đủ dũng khí để nói lắm! Họ không chỉ có bản thân họ mà còn nhiều mối quan hệ gia đình ràng buộc. Cái hèn là có thật. Nỗi sợ là có thật! Voi nghĩ thế.

   • Hà Linh says:

    Trích cho Voi một đoạn trong bài viết Không sống bằng dối trá của Alexander Solzhenitsyn ,
    mô tả lại tình trạng nào đó của nước Nga thời đó:” Có một thời chúng ta thậm chí không dám cả nói thầm! Giờ đây, khi viết và đọc những sách báo ngoài luồng,[1] và đôi lúc tụ tập hút thuốc tại Viện nghiên cứu khoa học, chúng ta có thể phàn nàn thẳng thắn với nhau: “bọn họ” định chơi trò gì đây, định dắt mũi chúng ta tới đâu nữa! Những tâng bốc vô bổ về thành tựu vũ trụ trong khi đất nước nghèo đói và kiệt quệ; củng cố chế độ cai trị dã man; thổi bùng ngọn lửa nội chiến; nuôi dưỡng chính thể Mao Trạch Đông bằng của cải vật chất của chúng ta một cách khinh suất, để rồi sau đó lại lùa chính chúng ta ra chiến trường chống lại hắn; và chúng ta, còn lối thoát nào khác ngoài việc tuân lệnh lên đường? “Bọn họ” tuyên án bất kì ai họ muốn, tống những con người khoẻ mạnh vào nhà thương điên — “bọn họ” luôn như thế, còn chúng ta — bó tay bất lực!

    Mọi thứ dường như đã gần chạm đáy, cái chết toàn diện về mặt tinh thần đã chạm vào tất cả chúng ta, còn cái chết về mặt thể xác sắp sửa cháy bùng và nuốt chửng hết cả lũ chúng ta lẫn thế hệ con cháu; thế mà chúng ta vẫn cứ bình chân như vại, vẫn nở một nụ cười đớn hèn và cứ lúng ba lúng búng như thể nuốt phải lưỡi:

    — Nhưng làm cách nào để dừng điều đó được cơ chứ? Chúng ta làm gì đủ sức, phải không nào? Chúng ta đã bị phi nhân tính một cách tuyệt vọng tới mức chỉ vì một khẩu phần ăn khiêm tốn hàng ngày cũng sẵn lòng đánh đổi mọi nguyên tắc của mình, tâm hồn của mình, những nỗ lực của tiền nhân và cơ hội dành cho hậu thế — cốt sao sự tồn tại mong manh của mình không bị phá vỡ. Chúng ta chẳng còn lấy một chút vững vàng, một chút tự hào và một bầu nhiệt huyết. Chúng ta thậm chí còn chẳng sợ cái chết vì vũ khí hạt nhân, không sợ thế chiến thứ ba (còn có thể trú ẩn trong những kẽ hầm mà!), thế nhưng lại sợ những hành động can đảm của công dân! Chúng ta chỉ e sợ mình bị tách ra khỏi bầy đàn, phải tiến bước một mình và đột nhiên nhận ra rằng không còn bánh mì, không còn khí đốt, không còn hộ khẩu Moskva.

    Chúng ta đã bị nhồi sọ bởi các khoá học chính trị, đến nỗi trong bản thân luôn nuôi dưỡng một ý tưởng — hãy sống thật thoải mái và rồi tất cả sẽ tốt đẹp: anh chẳng đời nào tách rời khỏi môi trường, điều kiện xã hội, sự tồn tại xác định ý thức, và chúng ta thì liên quan gì? chúng ta có thể thay đổi được gì đâu”.

    • Tịt mù says:

     Ẹc, đọc tới, đọc lui, rồi lại đọc tới đọc lui, em chả hiểu gì hết Chị ạ.

    • Đoạn trích hay quá chị ạ. Cái hoàn cảnh nước Nga thời đó sao mà giống giống với tình trạng nước Việt thời này. Nước Nga thời đó có Alexander Solzhenitsyn, có những trí thức dám viết. Nước Việt bây giờ cũng có những trí thức dám nói, dám viết tuy biết rằng điều đó sẽ đem họa vào thân. Góp gió có thành bão không chị? Em không biết nữa.. Trong cuộc sống hằng ngày, không thể vô cảm với sự bất công, với dối trá nhưng chung quanh mình thì đầy rẫy những dối gian, vô cảm. Những người dối gian, vô cảm sống cúi lòn thì sống khỏe, sống sang. Số người trung thực dám lên tiếng đấu tranh với cái xấu ngày càng ít đi và bị không ít thiệt thòi tổn thương về vật chất lẫn tinh thần.. Em có hoang mang có sợ hãi trước cái xấu không? Nói không là em nói dối. Em có. Thậm chí có đôi lúc hoang mang tột độ. Nhưng cuối cùng em vẫn bám víu vào niềm tin cái tốt cái đẹp sẽ chiến thắng. Hồi trước, em cũng bức xúc lắm trước những người không dám lên tiếng đấu tranh. Nhưng sau nhiều trải nghiệm, em muốn đứng vào hoàn cảnh của họ để hiểu vấn đề của họ. Và em nghĩ họ là những kẻ đáng trách nhưng em không còn tức giận. Giận là giận cái môi trường cái điều kiện biến họ thành ra như thế. Em chẳng làm được điều gì to tát vì không đủ trình độ kiến thức nhưng trong cuộc sống hằng ngày thì cố gắng hết sức mình để trung thực và không vô cảm trước bất công.. Nói như Sóc là thay đổi từng tế bào để góp phần vào cho điều tươi đẹp..

     Cám ơn chị đã chia sẽ với em đoạn trích này, em thích lắm, em xin chép lại để nghiền ngẫm.

     @Tịt mù: Voi ngốc, nhưng đọc qua một lần là hiểu. Tịt thông minh, đọc tới đọc lui mà không hiểu? Hehe, bác cứ thích đùa!

    • PVNhân says:

     HLinh trích thật hay. Với VN, có thể viết: Chúng ta đã rơi vào cạm bẫy của Mao, làm cuộc chiến tranh đẫm máu đến độ kiệt quệ sức dân, đất nước phá sản.. TQ tọa sơn quan hổ đấu…Sau đó, thực hiện mộng bành trướng chiếm gọn Đông Dương…
     HLinh chắc đã đọc vài sách của Solzhenitsyn như Quần đảo Gulag, Tầng đầu địa ngục, Một ngày trong đời của Ivan….

   • Tịt mù says:

    @ Voi
    TỊt mù bị ám ảnh char Lệnh Hồ Đại hiệp từ bé, đọc tới đọc lui xem mình có quên được không 😆 – Nhất đao triệt đoạn.

 19. Hiệu Minh says:

  Re com nhiều quá, mệt rồi. Mời các cụ còm tiếp đi.

  Bao giờ được 100 còm thì ra bài khác. Sắp Noel rồi, bà con nào cho một bài đi. Tôi viết nhiều quá, đâm nhàm.

 20. HỒ THƠM says:

  Đầu tiên phải khen lão Cua phát về bài viết hay , vui , hóm hỉnh …lão viết hay có thua …đéo gì lão bọ Nập ??, hi hi…!!!! .
  Về “bài giảng” của “thầy giáo” ưt ,phó giáo sư tiến sĩ ,đại tá Trần Đăng Thanh thì mấy hôm nay cư dân mạng chửi như cái mền rách rồi , mình có muốn chửi phát cho … sướng mồm cũng không chen chân vô lọt ( chửi cũng phải … đăng ký trước mới ghê ! ) . Bị dân chửi đến ngước mặt không lên , vợ con không dám nhìn ai như thế , không biết đến hôm nay đại tá Trần Đăng Thanh đã đeo lon tướng chưa , hay đã thắng lợi giành được …Sổ hưu chưa ? “Vì nước mình nó thế ! “ cứ đồng chí nào bị dân chửi như chà cức vào mặt hôm trước là hôm sau lại lên chức hoặc chí ít cũng có cái bằng khen hoặc … “chiến sĩ thi đua” ngay! Hay thế chứ lị !!!
  Bài của “thầy” đại tá anh hùng Trần Đăng Thanh ( Không biết có anh hùng chưa nhưng tui cũng … “phong” mẹ nó là anh hùng cho rồi ! “Anh hùng lực lượng … còn đảng còn Sổ hưu” ( Lão Khỉ Gió ) mà không sợ ‘thầy” Đăng Thanh cho là …vu khống ! ) . Một bài giảng dài đến …mấy sải tay của thầy đại tá Trần Đăng Thanh có lẽ phân tích đúng sai nữa cũng bằng thừa , ( mọi người đã phân tích hết rồi ! ) . Nói không sợ mang tiếng là áp đặt , hồ đồ , cảm tính … chứ phân tích đến đâu thấy … ngu đến đó , ngu từ …dấu phẩy ngu đi . Nghe xong , hoặc đọc xong “bài giảng ” của “thầy” ưu tú , pgs ts đại tá Trần Đăng Thanh mà “đối tượng tiếp xúc” không bị phơi nhiễm đến … ngu hóa thì là chuyện hiếm có ! Bởi thế tui rất ấn tượng , cảm tình và hoan hô ông thính giả nào đó đã biết … phòng bệnh ,khi đem báo ra đọc ( dù là báo lá cải ) khi “thầy ưt” Đăng Thanh rả họng ra “giảng bài “.
  Nói dài nhưng không dẫn chứng cái ngu của nhà giáo ưu tú phó giáo sư tiến sĩ đại tá Trần Đăng Thanh học viện bộ quốc phòng thì người ta lại bảo là tui ngu . Vậy thì đây : Tưởng “thầy” đại tá Trần Đăng Thanh yêu nước thương nòi , yêu CNXH , yêu đảng hay chí ít ,yêu vợ yêu con nên quyết “ phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN “ , té ra chỉ vì cái … Sổ hưu , và đây “ họ làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ. Cái điều mà chúng ta phải cần học tập.” Ý thầy bảo nên học tập và làm theo thằng Cu Ủn bên Triều Tiên là sản xuất rồi đùa giỡn với tên lửa hột nhơn để hù “các nước lớn ‘ chơi . Thiệt là ngu vô đối ! Đã bảo là bài giảng của đại tá TĐT ngu từ dấu phẩy ngu đi mà ! Nhiều cái ngu lắm ! Ngu toàn thây nhưng thôi , chỉ mượn mấy câu bên nhà blog Nguyễn Thông để chỉ “ cốt cách “ của nhà giáo ưt PGS TS đại tá Trần Đăng Thanh …” loại người này (loại như Trần Đăng Thanh )lúc ấy ( Lúc chiến đấu chống giặc ngoại xâm ) nó chỉ ôm cái sổ hưu hoặc sắp hưu của nó rúc trốn mẹ ra sau vại nước hoặc đống rơm, đố có ai tìm được.” Gọi …ba hồn chín vía Trần Đăng Thanh cũng không thấy tăm hơi !
  Đố có sai !
  Gõ đến đây , thấy lão bọ Nập bảo đã có thông tư “hoãn ngày tận thế ” ! Vui như mới được chửi thầy PGS TS đại tá Trần Đăng Thanh !

  He he he !!!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hồ Thơm khen thế là lão Cua đéo dám nhận 🙄

   • dangminhlien says:

    Hồ Thơm khen mới gần đúng, tôi thi thấy: cụ Cua viết blog hay hơn và dũng cảm hơn cụ Lập ( Lập rét còm, đóng còm ), Lập chỉ văn, kịch, phim thì > cụ Cua, nói thực đấy!

    • HỒ THƠM says:

     Hi hi…! Chắc cụ Lập phấn đấu để bảo vệ cái… Sổ hưu !
     Đùa thế thôi , mỗi người là một hoàn cảnh và một thế đứng khác nhau mà bác ! Nếu có … Nghị định 00 /TtgCP Hoãn ngày tận thế , thì Bọ Lập sẽ mở còm lại mà ! He he…!!!

    • Á a, cái vụ này Voi hổng đồng ý với chú dangminhlien. Chú Lập đóng còm vì nhiều lý do nhưng những bài viết của chú ấy vẫn mang đầy tính chiến đấu mà! Chú ấy đóng còm trên blog nhưng những bài chú đăng lên thì đều kéo link trên Facebook của chú ấy, trên đó vẫn còm tự do mà chú ơi!

     Voi thấy chú Lập viết hay. Chú Cua viết hay. Nhiều còm sĩ viết hay! (khen vầy có bị kêu là nịnh hông ta?! 🙂 )

    • Xôi Thịt says:

     Tôi đồng tình với bác Liên (không cần tính chuyện đóng mở còm). Không phải vô cớ mà lão TC đóe dám nhận 🙂

  • Hà Linh says:

   Ai lại so sánh thế chứ anh Hồ Thơm! Mỗi người một hoàn cảnh, một người phong cách ..tạo cho thế giới blog sống động.

 21. Tịt mù says:

  Thể chất là xe mà tinh thần là xăng, nếu không thể sắm cho mình Bugati thì ít ra xăng lúc nào cũng đầy bình
  Bác HM muôn năm 😆

  • Tịt mù says:

   Mấy bác nào bi quan quá thì ghé đổ xăng nhé, đừng nghe “đài địch” kẻo hết xăng dắt bộ.
   – Điện nông thôn: có thể nói Việt Nam đưa điện về từng thôn xóm, làng xã là một nỗ lực không phải quốc gia cũng làm được, đem ánh sáng văn minh đến mọi người trong điều kiện kinh tế còn khó khăn. Nay được xíu văn minh quay sang “tiếng Đan Mạch” tùm lum.
   – Ứng cứu khẩn cấp: phản ứng của chính quyền trước các thiên tai là rất đáng trân trọng, sử dụng sức mạnh quân đội để giảm thiểu thiệt hại (không biết ở Mỹ quân đội có phụ đắp đê, gia cố nhà cho bà con mỗi khi sắp có bão không?)
   – Sống chậm: Tịt mù có mấy người bạn nước ngoài, mới qua thì xông xáo lắm, hỏi quy trình thủ tục kỹ càng, đến khi cho tự đi làm một mình thì 3 tháng sau việc vẫn y như cũ, Nó hớp miếng nước trà rồi bảo: “Ở đây tao thấy “chờ” cũng hay, mọi người có thêm thời gian để suy nghĩ” 😆

   • Hiệu Minh says:

    Chú Tịt còm này hay… Chờ cũng hay, mọi người có thời gian để suy nghĩ. Hay hay… 🙂

    • Tịt mù says:

     Đề nghị Bác Dove và Sóc cho vài cái ưu điểm của Việt Nam nữa, bài trừ cái xấu thì cũng phải biết phát huy cái tốt chứ 😆

 22. Đồng Nghiệp Tổng Cua says:

  Nhân đọc bài của anh Tổng Cua, xin góp thêm một sản phẩm nữa của thời Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức). Hồi đó ở Đông Đức, xe nội địa thì có 2 loại: Wartburg và Trabant. Xe Liên Xô thì có Volga và Moskvich. Thỉnh thoảng thấy xe Ba Lan là Warszawa. Riêng các lãnh đạo như Erich Honecker, Tổng bí thư Đảng XHCN Thống nhất Đức, thì lại xài loại xe Volga đặc biệt thửa riêng cho các vị cỡ nguyên thủ, có đầy đủ tiện nghi và có vỏ chống đạn. (Đây cũng là điểm đáng nói vì các vị ấy, dù sao cũng tránh dùng xe do các “thế lực thù địch” sản xuất để khỏi mang tiếng). Để đón khách nước ngoài quan trọng thì họ dùng loại xe do nước anh em Tây Đức sản xuất là Mercedes, là loại xe mà bất cứ người dân Đông Đức nào cũng thèm rỏ dãi.

  Trong thời gian học ở CHDC Đức, hay gọi tắt là Đông Đức, có đôi lần tôi được ông giáo chở đi bằng xe của ông ấy, hiệu Trabant, dân Đức hay gọi trìu mến là Trabi. Xin nhớ rằng hồi đó tôi đi từ VN sang, đang trong giai đoạn kinh tế kinh khủng nhất, lại sang ngay Đông Đức, là nơi có mức sống cao nhất phe XHCN hồi đó, thấy choáng vì nghĩ đây chính là thiên đường. Được ngồi xe hơi là hãnh diện lắm rồi.

  Thế rồi có lần ngồi trong xe ông ấy thì thấy dột tí tách, hỏi ra thì ông thầy giải thích rằng xe Trabant có vỏ hoàn toàn làm bằng giấy bồi, có lớp sơn phủ bên ngoài chống thấm. Tuy nhiên, do xe của ông ấy khá cũ nên lớp sơn ấy bị nứt hay bong gì đó, thế rồi lại bị mưa tuyết, nên dột. Sau đó không lâu lắm, chừng 5,6 năm gì đó, Đông Đức, tiền đồn phía Tây của phe XHCN sụp đổ chỉ trong 1 đêm. Phải chẳng cái xe Trabant bị dột là điềm báo trước tất yếu cho nhà nước Đông Đức, theo kiểu “nhà dột từ nóc”.

  Các bạn có thể xem hình ảnh của xe Trabant ở đây:

 23. mai says:

  Nghe hai ông này nói, tui cá độ 1 triệu đồng ăn 1 rằng 2 ông này là đảng viên cộng sản VN.

 24. Lão Khỉ Gió says:

  Các còm sĩ cũng nên thừa nhận một điều là nếu không có những PGS-TS NGUT Đặng Thanh và Thế Kỷ thì ko có ai làm nền để tôn vinh cái “đỉnh cao trí tuệ” đang dẫn dắt cả dân tộc chúng ta, không có tuyết và gió bão thì làm sao biết được mùa đông khắt nghiệt lạnh giá, nên mấy đ/c này đáng được khen thưởng mới là phải mặc dù có thể những thành phần ấy hơi cá biệt. Nhưng họ cũng đã làm hết sức mình nhằm để thuyết phục nhân sĩ trí thức và dân cần lao hãy tôn vinh 1 cái gì đó, hãy đóng góp chút cột kèo để chống cho cái giàn mà họ đang chễm chệ trên đó khỏi đổ vỡ.

  Cũng không nên phủ nhận 1 điều rằng thì mà là, các đ/c cá biệt ấy đôi khi nó còn hay hơn cái bọn sò ngậm miệng theo quan điểm “ta không nói ra thì ai biết mình ngu”. Không có các đ/c cá biệt múa cho xem thì dân ta cứ như đàn cừu kiên nhẫn chồng chất lên chiếc Simson Star cà rịch, cà tàng mà vẫn bay bổng với niềm niềm tin và lý tưởng ngây thơ, cùng những ước mơ về một thiên đường “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” mà đi mãi chẳng tới.

  Một đề nghị nho nhỏ với chủ nhà là nên đổi cái Slogan blog HM thành: CÒN ĐẢNG CÒN SỔ HƯU… hơ hơ hơ…

  Lão Khỉ Gió

  • Hiệu Minh says:

   Theo tôi nên đổi là

   Còn Khỉ Gió còn hang Cua
   Còn Hang Cua còn Tép Riu
   Còn Tép Riu còn Tịt Tuốt
   Còn Tịt Tuốt còn Sổ Hưu

   • Kim Dung says:

    Khỉ Gió nghe thật quen quen
    Comment thì giống, xem xem hay là… 😛
    Tịt Tuốt Hang Cua nhà ta
    Phong trần một chốn, nay đà hồi hương?

    • Hà Linh says:

     Em nghĩ, đích thị là anh Tịt” nhà mềnh” rồi chị Tép Riu ạ.
     Đấy, anh Tịt ” luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” sẽ không bao giờ bỏ mặc nàng Tép đâu..chắc anh ấy đang đi nhặt hoa tuyết đầu mùa, tìm bông nao đẹp nhất tặng nàng Tép thân mến đó!

    • Kim Dung says:

     Hi…hi..

     Có bao giờ Tịt bỏ Tép đâu
     Bởi Tép lẵng nhẵng luôn theo sau
     Tịt vui, Tép cũng cười như…nghé
     Tịt cáu, Tép núp sau đuổi trâu
     Tịt buồn, Tép thấy “xương xương” quá
     Tịt comm, Tép liền re (com) …mau mau… 😀 😆

    • Hiệu Minh says:

     Mơi vừa thôi, lão vừa ra khỏi am đã mừng rối rít, mất hết giá 🙂

     Lão thèm KD thế nào cũng bò ra mà.

  • dangminhlien says:

   lão khỉ gió nay mơi ra mắt đich thực là còm sỹ nghiêm túc, lần com hôm trước khiến bà con tưởng là cam hoặc cỡ đại úy Ng văn Minh

 25. Tuan Lien says:

  No comment!

 26. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star – (Hiệu Minh). “Ở nước mình cũng vậy, quan chức cấp cao nói năng không […]

 27. Lão phu says:

  Bây giờ tôi mới ngồi đọc những gì ngài đại tá rao giảng. Cảm giác của tôi là ghê tởm. Một thứ yêu quái trong xã hội. Bất hạnh thay cho xã hội nào có những thứ ung nhọt đó… Tôi đọc không hết và thay vì đọc tiếp, tôi xuống chơi với con chó nhà tôi.
  Tôi cũng thấy tiếc những đồng tiền tôi phải đóng thuế để nuôi cái thứ ung nhọt đó! Thứ giẻ rách!
  Bác Tổng Cua xét thấy còm này không phù hợp thì bác cứ de le tit. Nhưng tôi thật sự không thể nói gì được ngoài những từ khó nghe đó!

  • Tưởng Cán says:

   Lí do đây cụ ạ.

   192 Theo tài liệu của Trung Quốc, từ tháng 6-1965 đến tháng 8-1973 Trung Quốc đưa sang Việt Nam tổng cộng 320.000 “quân tình nguyện” bao gồm phòng không, thợ máy, thông tin, công binh… Quân số lúc đạt mức cao nhất lên tới 170.000. Báo cáo nói có khoảng bốn nghìn người Trung Quốc chết tại Việt Nam trong khi một số học giả Trung Quốc ước tính có hàng chục nghìn. Năm 1966, khi Chu Ân Lai và Đặng Tiểu Bình gặp Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh than phiền, lính Trung Quốc tỏ thái độ ngạo mạn như đội quân xâm lược trước đây, tuy nhiên khi Chu và Đặng nói sẵn sàng rút thì Việt Nam không đưa ra yêu cầu nào. Năm 1978 khi tới Singapore, Đặng Tiểu Bình nói với Lý Quang Diệu, trị giá hàng hóa mà Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam đánh Mỹ lên tới hơn 10 tỷ đô-la, cao hơn chi phí cho chiến tranh Triều Tiên (Ezra F. Vogel, Deng Xiaoping and the Transformation of China, trang 271-272).

  • Hiệu Minh says:

   Đôi khi không cần dùng từ mạnh mà vẫn nói được ý mình.

  • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

   Nhờ ơn Đ, ơn CP nên xứ lừa ta đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc từ người sang ngợm. Ông TĐT là một trong những con dẫn đầu_Một con Ngợm nói tiếng người.

 28. Thu Ta says:

  Bi kịch cho đất nước Việt nam ở chổ người ta chỉ quan tâm đến những gì ông Kỷ, ông Thanh nói mà quên mất những người được xem là trí thức, là nguyên khí quốc gia đang trực tiếp nghe giảng.

  Họ là ai? Họ là các Hiệu Trưởng, Giảng viên ở trường Đại học. Họ có hàng ngàn, hàng triệu học trò. Sự ảnh hưởng của họ rất lớn trong xã hội.

  Họ làm gi? Họ lắng nghe, đọc báo, ngủ…Nói chung là họ im lặng như họ đã từng im lặng bao năm nay.

  Anh chàng cao bồi sở dĩ chăn được một đàn bò bởi vì đó là những con bò.

  Vì vậy, bác Hiệu Mình cứ yên chí là các người như ông Thanh, ông Kỷ sẽ tiếp tục rao giảng khi nào các ” nguyên khí quốc gia” còn lắng nghe và im lặng. Không tin bác cứ hỏi bác Nice Cowboy.

  Tái bút: Câu nói của bác Mao “Trí thức là cục phân” vẫn còn nguyên giá trị nhỉ!

  • Hiệu Minh says:

   Quan trọng là bên ta, khi diễn giả nói trên bục, họ ít khi có giao tiếp bằng mắt với khán giả ngồi dưới. Nếu hiểu những nụ cười thầm, nhưng tiếng ngáp, ánh mắt không thiện cảm thì phải hiểu là nên bớt nói đi.

   Họ không được học về nghề diễn thuyết. Tây thì dân chủ hơn, nói mà không hay, dân đập giầy thùm thụp, la ó, hò hét đuổi xuống.

   • Hà Linh says:

    In short, em nghĩ thái độ của những quan chức nhà mình rất trịch thượng, kẻ cả, luôn áp đặt.Tất nhiên một phần vì họ không được trang bị kỹ năng nhưng phần nữa có lẽ là nhận thức của họ chỉ đến vậy và cơ chế hiện hành cho họ được phép như vậy.

  • Xôi Thịt says:

   Có nguồn tin cho là người đầu tiên ví trí thức với chất thải ấy không phải bác Mao mà là bác Lenin, trong thư gửi Maksim Gorkii vào ngày 15/09/1919.

   “Интеллигенция, не мозг нации, а говно”
   (В.И. Ленин, Из письма А.М. Горькому от 15 сентября 1919 года, Полное собрание сочинений, издание пятое Изд-во политической литературы, 1978 г. т. 51, стр. 48-49)

   Bác nào biết tiếng Nga có thể xem thêm
   http://yandex.ru/yandsearch?text=%D0%98%D0%BD%D1%82%D0%B5%D0%BB%D0%BB%D0%B8%D0%B3%D0%B5%D0%BD%D1%86%D0%B8%D1%8F+%D0%BD%D0%B5+%D0%BC%D0%BE%D0%B7%D0%B3+%D0%BD%D0%B0%D1%86%D0%B8%D0%B8%2C+%D0%B0+%D0%B3%D0%BE%D0%B2%D0%BD%D0%BE&lr=13

   Tôi cũng không biết bác nào nói trước vì đối với tôi bác Mao hay bác Lê cũng chẳng khác nhau mấy. Cũng chỉ muốn góp chút vui, tranh thủ câu cho đủ 100 còm để lão TC ra entry mới 😉 .

 29. Thành says:

  Hay quá ạ! Cám ơn Bác HM!

 30. Tantruonghung says:

  Ông Thanh trình độ và nhận thức cũng chỉ ngang các báo cáo viên ở phường, xã nhưng ông này có cái mác PGS,TS, đại tá nên được phân công nói cho lãnh đạo các trường ĐH, CĐ. Ông này nói không biết sợ. Còn người nghe thấy sợ quá đến bây giờ mà còn có loại báo cáo viên này nói cho trí thức nước nhà.
  Ông nói Biển Đông bao gồm cả Vịnh Thái Lan, tranh chấp Biển Đông có cả Căm Pu Chia, Thái Lan…rồi Iran thuộc Trung Á, sa mạc Sibêri, VN bắn chìm hàng không mẫu hạm Mỹ…(!)nhiều quá không nhặt làm gì.
  Cả thế giới bao nhiêu sự kiện mà chọn Iran, Bắc TT là 2 nước “khùng”(dĩ nhiên phải nói về Mỹ, Nga, TQ nhưng kiến thức này thì chỉ cần học sinh phổ thông được mớm là nói được), có lẽ là 2 “tấm gương” chống Mỹ mà ông muốn người VN noi theo(!) thì đủ biết ông này thế nào. Theo nhiều người khách quan thì phải chọn Mùa Xuân Ả rập, Syri, Myanmar…cho sát với VN. Có lẽ không đủ trình cũng như cấp trên không cho nói.
  Ông này tuyên bố Elsin xóa bỏ ĐCS và chế độ lương hưu là sai. Tôi thấy có báo đưa tin có nước Đông Âu không trả phụ cấp chức vụ đảng trong lương hưu còn vẫn có lương hưu. Nước Nga không cho ĐCS giữ vai trò lãnh đạo mà phải tranh cử như các đảng khác.

  Việc ông này đưa sổ hưu ra là sự đê tiên cuối cùng đối với trí thức.

 31. Trần Kẽm says:

  1. Bên Vnexpress.net có câu truyện cười rất hay. Không nhớ nguyên bản nhưng đại thể:
  Bà nọ nổi tiếng khó tính, có cô con gái đến tuổi cập kê bị bà giữ như giữ tù. Năm nọ cô vào đại học. Trước khi đi bà có dặn: “phải tránh xa cái bọn con trai. Nó đụng nửa trên thì con lập tức phải bảo: “Không được!”. Nó đụng nửa dưới thì con nhanh chóng phải bảo: “Dừng lại!”. Nghe chưa?”
  Chưa hết học kỳ một năm nhất cô con gái trở về nhà với cái bụng chửa thùm lùm. Bà mới khóc rống lên bảo: “Tao dạy thế nào mà mày ra thế này?”. Cô con thanh mình:
  – Con cũng nói y hệt như mẹ dặn. Không những thế con còn nói rất nhanh, rất nhiều, liên tục và rất mạnh nữa là khác.
  – Mày nói thế nào?
  – Không được! Dừng lại!… Không được! Dừng lại!… Không được! Dừng lại!…
  – Tại sao mày lại bảo nó “không được dừng lại” là thế nào hở trời?
  – Mẹ dặn đụng trên thì… không được. đụng dưới… thì dừng lại. Anh ấy tấn công một lúc cả hai nơi! “Không được dừng lại” là đúng ý mẹ rồi còn gì?!
  2. Ta trên mọi mặt trận: Kinh tế, văn hoá, đối nội, đối ngoại…cái gì cũng quản (quản rất chặt là khác!), cái gì cũng cấm, cái gì cũng… không được. Các nhân sĩ trí thức thì kêu gọi… tiến lên.
  Dân chúng em ở giữa thì… tiến lên + không được = tiến lên không được! hoặc: Không được + tiên lên = cũng rứa cả!
  Hu!

 32. nông dân says:

  Đèn xe Simson Star là đèn định hướng xhcn, muốn không gây tai nạn thì phải thay bằng một cái đèn định hướng tbcn gắn vào tay lái.

 33. hoian says:

  Ngày nào cũng nghe các cụ lề dân chưởi bới ,kinh tế tối tăm,xã hội hỗn loạn, dân oan nườm nợp biểu tình….tình hình đất nước rối ren, nên mấy anh người rừng phải tìm cách chống đỡ an dân chứ….chẳng còn cách nào cho dân nghe, dân bây giờ thính lắm, đành phải đem sổ hưu ra cò mồi…dớt dát được người nào hay người ấy.
  Con cháu ta đọc những định hướng này thật tai họa, ta thì không ai lèo lái được rồi…đường ta , ta cứ đi….

 34. Hà Linh says:

  Trước hết là tôi nói về tình hình nước Mỹ, báo cáo các đồng chí nước Mỹ đến năm 2011 tên của họ vẫn không có gì thay đổi, vẫn là Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.
  ************
  Em đọc cái chỗ này mà em buồn cười quá…

  • Lê Thanh says:

   Câu nói của ông ấy chưa hết, bạn cười gì ? phải hiểu là ” Trước hết là tôi nói về tình hình nước Mỹ, báo cáo các đồng chí nước Mỹ đến năm 2011 tên của họ vẫn không có gì thay đổi, vẫn là Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ. Nhưng sắp tới kể từ nhiệm kỳ 2 của Obama, tức đầu năm 2013 nó sẽ đổi thành Cộng hòa XHCN Hoa kỳ, các đồng chí hiểu chưa, chứng tỏ VN đã đi tắt đón đầu trước Mỹ 32 năm”

 35. NôngDân says:

  + Thất kinh khủng và tởm lợm khi thấy quan điểm tuyên truyền của Đảng thông qua những người như Thế Kỷ, Đăng Thanh:
  – Cổ vũ việc dùng bạo lực để xóa sổ một quốc gia, chỉ vì họ là đồng minh của nước này hay nước khác. ”Cộng hòa Hồi giáo Iran sẵn sàng xóa bỏ, xóa sổ một quốc gia đó là Israel bởi vì Israel là một đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, là một quốc gia mà có sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Tổng thống Ahmadinejad đang quyết tâm làm điều đó”.
  – Hỉ hả và kêu gọi học Việt Nam phải học tập chí phèo Triều Tiên khi thấy ”họ làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ. Cái điều mà chúng ta phải cần học tập.” Trong khi nhân dân Triều Tiên đang sống không phải kiếp người.
  – Luyên thuyên về Trung Quốc, về biển Đông, nhưng quan điểm cuối cùng” không được mất môi trường hòa bình… không được mất tình đoàn kết nhân dân hai nước” với những ngụy biện “Vắng anh em xa mua láng giềng gần”, rồi “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, “Vắng anh em xa có láng giềng gần”. Ta phải chấp nhận.
  – Can thiệp thô bạo vào quyền tự do tối thiểu của học sinh, sinh viên, đe nẹt lãnh đạo các trường ”nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó. “ Tức là Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu phải biến ngôi trường đang quản lý thành trại tù!.
  + Thực sự hết từ để nói khi chúng cho rằng Tổ Quốc XHCN, chỉ là ”Cái sổ hưu”.

 36. Lam dan says:

  Ngày xưa nìn mặt ai đần ra người ta ví “nhìn như mặt mất sổ gạo” nay đăng thanh (xin lỗi chấp nhận sai chính tả chứ không viết hoa tên riêng này) áp dụng bài đó đưa ra mồi nhử “sổ hưu” để hô hào giữ nước, giữ chế độ. Sổ gạo hay lương hưu đều là do người lao động góp lương gửi công ty BHXH đến tuổi hưu họ được nhận lại, thì hỏi liên quan gì tới chế độ nào hả ông thanh?
  Ông đi rao giảng các bậc trí thức những điều như thế hỏi sao người ta không ngồi đọc báo để đở phải nghe lời chỉ giáo của kẻ đần.

 37. Sóc says:

  Vỗ tay hoan hô chú Cua ở câu này: hậu họa ở tầm quốc gia thật khôn lường.

  Đúng thế ạ, phạm vi hậu hoạ đúng là ở mức quốc gia.

  Một ông Thế Kỳ như vậy mà định hướng cả mấy trăm tờ báo.
  Ông Đang Thanh như vậy mà đi huấn thị cho toàn cấp lãnh đạo, quản lý ở các trường Cao Đẳng, Đại học. …

  Chán toàn tập.

  • D.Nhật Lệ says:

   Thấy qúa ngán ngẩm cho tình hình đất nước mà không muốn nói gì nhưng cũng
   đành góp theo ý của bác Sóc là trước đây cũng từng có quan Nguyễn Duy Chiến
   trưởng ban tuyên giáo (hay bí thư) Bộ Ngoại Giao phát biểu…rằng thì là mà…cha
   mẹ Tàu thấy con Việt hư thì… cắt cáp,cũng như đánh roi vào đít vậy,trước mặt cả
   thầy lẫn trò đại học Quốc gia Hà Nội !
   Xem như thế thì có thể suy ra là những chiếc mặt nạ lần lượt rơi xuống từng cái
   một khiến người ta quen dần cho đến khi lọt hẳn vào bẫy sập thì…hết cựa quậy !

   • Sóc says:

    Bác Nhật Lệ

    Nguyễn Duy Chiến là phó chủ nhiệm uỷ ban biên giới quốc gia. Tuy không có băng ghi âm và hình ảnh bởi diễn giả nói rằng “nhạy cảm”, nhưng có lẽ đây là việc thật.

    Sóc cảm thấy một nỗi nhục khủng khiếp, nỗi xấu hổ khủng khiếp.
    Những kẻ như thế này mà Sóc gặp ngoài đời, chắc không nể nang vứt cho hắn một cái giày vào mặt. Bất kể hắn đang đứng trên bục diễn giả. Sóc là Sóc làm thế.
    Bao nhiêu xương máu liệt sĩ vẫn còn chưa thấm hết đất biên giới năm 79, Gạc Ma năm 88… Vậy mà những kẻ như thế này có thể đại diện cho quốc gia, cho chính quyền để nói năng thế này.

    • Lão phu says:

     Có đáng để vứt chiếc giày không? Tại sao Sóc lại hạ thấp giá trị chiếc giày của mình như vậy?

    • Xôi Thịt says:

     Lão ĐƯ chưa hiểu Sóc rồi. Sóc mà ném giày thì bao giờ cũng buộc dây. Ném xong, kéo lại, ném tiếp; giày thì vẫn không mất 🙂

    • Sóc says:

     Hihi. Bác Xôi nói chỉ có chuẩn.
     Sóc cứ gặp mấy lão này mà ném giày thì bao nhiêu giày cho đủ.
     Nên cứ phải giống Boomerang thổ dân Úc nhà Bác. Ha bác Xôi,

    • Hiệu Minh says:

     Lão Xôi thì lấy giầy của thầy ném, vừa tỏ lòng căm thù, vừa không mất gì… 😛

    • Xôi Thịt says:

     Giầy của ông thầy nhưng vẫn chơi trò buộc dây. Vừa ăn, vừa nói, vừa gói mang về 😛

    • Lão phu says:

     Xôi Thịt nhớ dai nhách. Thịt heo nái mới dai như vậy. Kính chúc thầy trò Xôi Thịt vui mùa Giáng sinh.

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn bác. Nghe nhạc lại thấy nguôi ngoai nỗi thất vọng ngày tận thế không sảy ra 😉

     Thịt lợn sề thường được ngâm hàn the giả thịt lợn rừng nên chắc cũng phải có giá trị gì đấy 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Lợn sề thì OK nhưng SẢY ra thì không thể xảy ra 🙂

     Lâu lâu bắt được thằng trò con rận to tướng 😛

 38. […] Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star (Hiệu Minh). “Ở nước mình cũng vậy, quan chức cấp cao nói năng không nhất […]

 39. huythuanvu says:

  “Tội trạng” của hai bác Thế Kỷ và Đăng Thanh chỉ có thể xảy ra trong các trường hợp:
  1. Các đồng chí đó được “trên” quán triêt như vây, các đồng chí này có nghĩa vụ tiếp tục “quán triệt” cho cấp dưới như vậy. Thực hiện “chức phận công chức” của mình, nếu có sai các đồng chí đó chỉ phải “chịu trách nhiệm chính trị” mà thôi (không phải từ chức).
  2. Bản thân các đồng chí đó, nhận thức, năng lực có hạn lại phải nói trước các “nguyên khí quốc gia- Hiền tài” Đương nhiên là “khó nghe”. Không phải chỉ một vài đồng chí nói khó nghe mà nhiều đồng chí từng nói khó nghe. Vậy lỗi là “quan trí” chứ bản thân các đồng chí đó cũng không có lỗi.
  Nếu không ai phát hiện được các trường hợp khác, toà đề nghị “tha bổng” kèm theo lời “cảm thông sâu sắc” với các động chí đó.

 40. Nguoi Viet says:

  TC ví 2 ông này với cái Simson Star cực chuẩn. Xin bái phục.

  Ông Thanh có lẽ thuộc bài hơn nên nói khá trôi chảy.
  Ông Thế Kỷ có cà lăm không mà nói chứ như ngậm hột thị thế không biết?

  Nghe hai ông nói chỉ còn biết thở dài.
  Buồn cho đất nước.

  • Xôi Thịt says:

   Ông Kỷ là nói 1 lần, ông Thanh thì tua đi tua lại nên “bài bản” hơn 🙂

  • LT says:

   Ông Kỷ cà lăm có lẽ còn biết ngượng. Trơn tru như ông Thanh là sỹ diện đã không còn

  • Người nhà quê says:

   Ấy thế mà nghe ông thợ chuyên nghề bốc mộ thuê kể rằng: Một lần bốc mộ ,gặp một hiện
   tượng cực kỳ lạ .Ông ta từng bốc thuê có tới hàng ngàn trường hợp mà thấy đây là trường
   hợp chưa từng thấy . Đó là một cái lưỡi của người quá cố còn nguyên si không hề nát ! Mọi
   người nhìn thấy ai cũng thấy sợ chẳng hiểu vì sao . Hỏi người thân mới biết người này lúc
   sống nguyên là một vị làm nghề tuyên giáo . Thế mới biết người xưa từng tổng kết” lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”.quả là đúng thật .Nhưng lắt léo đến mức mà vùi dưới đất 3 năm vẫn còn trơ như đá vững như đồng thì quả là nghề luyện lưỡi đạt đến mức đạt giải Nô Ben chứ chẳng phải thường !?

 41. mười tạ says:

  văn phong bác Cua đúng là ko đụng hàng 😀

  • Người nhà quê says:

   Tuy rằng Cua đi ngang
   Nhưng vẫn giơ cao càng
   Cắp lũ tôm chạy dọc
   Nghe ”sừ” tôm tán dóc
   Thấy cứt lộn lên đầu
   Cũng ra vẻ vểnh râu
   Nhưng sợ , chân co rúm !
   Thấy ”tôm” thêm tởm lợm
   Muốn ném vào nồi rang…!

 42. Ngô Kiều Oanh says:

  Đất nước lãnh đạo tư tưởng có Tổng Nông, Tổng Trọng, Thế Kỷ, Đăng Thanh… con lãnh đạo kinh tế là “đồng chí X” thì nước nghèo dân mạt cũng là điều dễ hiểu và nguy cơ mất nước là nhỡn tiền

 43. Xôi Thịt says:

  Đọc/nghe bài phát biểu của nhà giáo Đăng Thanh, thích mỗi câu


  Đồng chí kia cất cái báo đi nhé, cất kính đi! Tôi nói như vậy mà vẫn đọc báo, không nên như vậy

  Thầy nào đọc báo quả là lỳ, ngưỡng mộ 🙂

  • Tung says:

   Nhà giáo ưu tú dỏm nên khi diễn thuyết mới có kẻ đem báo ra đọc.
   Ông thầy đọc báo đã chửi ông Thanh một cách tinh tế!

 44. Đinh Kim Phúc says:

  Nghe tin Mỹ bỏ cấm vận, bọn nước ngoài tràn vô,
  Vì lợi ích quốc gia, ta phải đi với địch.
  Ta cụng ly với địch, mà địch là địch là ta là ta.

  • HỒ THƠM says:

   Hi hi… bác Phúc “cụng ly với địch ” mấy chầu rồi mà cà lăm … là ta là ta … miết rứa !!???

 45. […] Không sợ ‘mất nước’, chỉ sợ ‘đối lập’ (DLB).  – Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star (Hiệu Minh). “Ở nước mình cũng vậy, quan chức cấp cao nói năng không nhất […]

 46. Dân Hà nội says:

  Trời bất dung gian , uốn lỡi lắm nhưng vẫn không rõ được . Ăn nói lộn lèo , ăn nói lộn vòng chỉ có các anh cấp cao Nguyễn Thế kỷ và Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh mới hiểu được điều họ nói . Kinh các lãnh đạo đỉnh cao trí tuệ Việt nam

  • nguyenmucar says:

   Đến khi nghe đại tá giảng cho các vị trí…..thức nghe mới mong làm sao vở hài kịch BỆNH NÓI NHIỀU diễn vài chục lần nữa trên tivi…
   Phải nói lúc bấy giờ Ban tơ tưởng còn nhậy bén hơn giờ nhiều… Zời ạ đã nghe đỉnh cao trí tuệ nói vung vít giờ lại nghe cấp thâm mưu của các vị nói chiện dài….dài mà các Đ/c ngồi nghe không tăng xông mới lạ…
   Mình phô tô ra mời các vị cao tuổi đọc lại mắng tôi mang tài liệu của địch….Hề…hề…

 47. Việt Hồ says:

  Bài thật hay, vẫn đậm chất Tổng Cua, đầy hóm hỉnh nhưng không bò ngang nữa mà đầy tính chiến đấu 😀

  Thật kỳ cục, mười mấy vị cao cao, trăm mấy vị thấp hơn chút, vẫn cử những người như ông Đăng Thanh, ông Thế Kỷ đi thuyết giáo giới báo chí, giới giáo dục ở cấp đại học. Cứ cho là mấy ông này bị buộc phải nói vậy, thì người thông minh cũng có cách nói khác, dù là ngụy biện. Dùng người như vậy, ối trời, hay bề trên cũng i chang, thế thì chết mịa (sorry) dân tộc VN mình rồi!!!

 48. Lão phu says:

  Chẳng qua là do mấy nhóm lợi ích hám lời, nhập toàn đồ Trung Quốc về, từ cái đồ chơi con nít cho tới cái công nghệ thủy điện, cái bô-xít… Trong đó có rất nhiều thực phẩm.
  Mấy chả ăn phải mấy thứ thực phẩm đó nên trúng độc, hoặc thực phẩm nó làm đột biến gene, bị ung thư tư tưởng. Tội nghiệp, không nên trách mấy chả làm gì. Mấy chả cũng chỉ là nạn nhân của…mấy chả thôi!
  Không chừng mấy chả còn nghĩ rằng mấy chả là người Hoa nữa đó!
  Có điều mấy chả muốn nghĩ gì thì nghĩ, muốn nói gì với nhau thì cứ nói. Đằng này nói cho bá quan thiên hạ nghe, dạy dỗ thiên hạ, thì mấy chả còn bị thêm cái bịnh ung thư lòng tự trọng, ung thư nhân cách, ung thư lòng yêu nước đích thực.
  Toàn do thực phẩm Trung Quốc cả thôi!

 49. dangminhlien says:

  Các đốc tờ sờ đó là sản phẩm xhcn rừng rú cú đỉn
  5 đồng đổi lấy 1 xu
  thằng giỏi đi hết, thằng ngu làm thấy

 50. Duc says:

  Sao anh Thế Kỷ lại bị ép thế kia nhỉ ! 😉

  • Duc says:

   Hic, vừa com xong thì lại thấy anh ấy “bình thường”. :p

   Nhìn cái xe máy lại nhớ cụ Xang hứng. 😀 😀

   • xanghứng. says:

    Tôi cứ tưởng chỉ có vụ “Ai ơi! (chứ) trông cây (a) tôi lại nhớ Người” thôi chứ !
    Nào có hay Duc nhìn cái xe máy “ghẻ lở” cũng lại nhớ khi cụ đèo.

    Khoảng đầu những năm 80, bọn “thế lực thù địch” hay ngâm nga:

    Ra đường, trông cây nhớ bác,
    Về nhà, bán “bác” mua “cây”.

    Lên tàu, “thả cây”- theo bác,
    Đến bờ, cho bác leo cây.

   • Xôi Thịt says:

    Thấy xe lại nhớ đến người .

    Thì ra cụ XH hành nghề trông xe ? Nghề này thu nhập được đấy 🙂 . Ngưỡng mộ Cụ.

 51. Nguoi Viet says:

  Bài này chắc nhiều còm đây

%d bloggers like this: