Café tranh ký họa

Quán cafe tranh ký họa. Ảnh: TT Vân

Quán cafe tranh ký họa. Ảnh: TT Vân

Bài của KTS Trần Thanh Vân

Nhà thơ Xuân Diệu có câu thơ “Nhà tôi hai bốn Cột Cờ//Ai yêu thì đến ai lờ thì thôi”. Cột Cờ sau này đổi thành đường Điện Biên Phủ. Nhưng ngôi nhà này còn có một góc khác hướng sang Trần Phú.

Nếu bạn muốn uống café và thưởng thức tranh ký họa, xin hãy đến số nhà 21 phố Trần Phú, Hà Nội, nơi vừa khai trương quán nhỏ “Café tranh ký họa” xinh xinh mà chủ quán gợi nhớ cho chúng ta về Xuân Diệu và Cù Huy Cận một thời.

Chủ quán mới mở này là Cù Huy Xuân Đức, cháu đích tôn của nhà thơ Huy Cận. Quán có nhạc, có tranh và có dính dáng đến thơ của hai cây đại thụ nền thi ca Việt Nam. Nếu gọi là café thơ nhạc họa cũng không ngoa.

Đây nguyên là cái bếp của nhà thơ Xuân Diệu, đục tường ra phía phố Trần Phú là có một không gian đẹp ngay. Hà Nội chật chội là thế nhưng “khéo ăn thì no, khéo nằm co thì ấm”.

Vì đầu óc lão bà tôi đầy mê tín dị đoan, nên tôi tin rằng giữa tôi và con lợn cảnh tuổi Quý Hợi này có mối duyên “tương sinh”.

Bởi vậy, cách đây hai tháng, khi mẹ cháu nhờ tôi giúp cải tạo cái xó này thành quán cafe, tôi liền nhận thiết kế và đầu tư quán Café tranh ký họa cho chú bé hiện chưa có việc làm. Tôi cứ tin rằng, tôi sẻ chia cho cháu một, thì Ông Trời sẽ cho gấp hai, gấp ba, nên mạnh dạn tiêu, chẳng ngại chi cả.

Quán gồm có hai phần không gian, phòng bên ngoài để bán Cafe, ở đó treo rất nhiều bức ký họa của nhiều danh nhân khắp nước Việt trong thế kỷ 20.

Một góc quán. Ảnh: TTV

Một góc quán. Ảnh: TTV

Còn bên trong chính là cái sân được che bằng vải bạt, quây lại bằng các tủ sách, trên trần đan các cây tre lại rồi cho lá nho nhựa và phong lan nhựa treo lên, gọi là phòng tranh. Trong phòng này có đặt giá vẽ, có bút, có giấy, họa sĩ Trần Nhương ngồi đấy, ai thích thì họa sỹ cho vài đường cọ.

Nếu ai thích tự tay vẽ thì nộp 30 ngàn tiền giấy bút vào gộp, rồi xin mời “Chân dung tự họa” khi say café.

Hi húi suốt 2 tháng, nay quán đã chính thức được khai trương lúc 8 giờ sáng ngày 23-12-2012.

Ngoài đặc sản café còn có sinh tốt Vietstyle và nhiều thứ khác. Mọi người có biết Vietstyle là gì không hay Xuân Đức là con của ai thì bạn đến đó xem tranh, làm ly café và hỏi thẳng chủ nhân.

Anh Ba Sàm đã đến, bạn đọc của anh cũng đến, giáo sư Huệ Chi, họa sỹ Trần Nhương và cả chủ dự án kiêm KTS Trần Thanh Vân đều uống café ở đây và hứa sẽ đến nữa.

Xin đến và khám phá

KTS Trần Thanh Vân

Những vị khách đầu tiên

Những vị khách đầu tiên

Thơ Huy Cận

Thơ Huy Cận

Thơ Xuân Diệu

Thơ Xuân Diệu

Khách có thể gọi nước chè

Khách có thể gọi nước chè

30 Responses to Café tranh ký họa

 1. Trương Minh Tịnh says:

  Hoan Hô Café TRANH kÝ HỌA.
  Bên ngoài đẹp quá.Bên trong chắc phải “hết sẫy”.
  Cà-phê chưa uống đã thấy ngon . Mong một ngày về Hà-Nội uống Café…..
  Xem Blog Hiệu Minh thấy khuôn mặt dễ mến của GS Huệ Chi. Và đọc những giòng thương yêu của KTS Trần Thanh Vân (đã từng đọc khắp nơi trên Net.Nhờ đọc Trần Thanh Vân mà biết long mạch Hà-Nội. Biết chỗ nào tốt để mua nhà Hahaha !!!!.)

 2. AST says:

  Nhà thơ Xuân Diệu có câu thơ “Nhà tôi hai bốn Cột Cờ//Ai yêu thì đến ai lờ thì thôi”. Phiên bản khác khi đổi tên đường thành Điện Biên Phủ: Nhà tôi 24 Điện Biên – Ai vui thì đến, ai phiền thì đi.

 3. TC Bình says:

  Ước gì có dịp ra Hà Nội.
  Đúng dịp Hà Nội không phải lội.
  Cà phê tranh ký họa ngồi uống.
  Chu choa cuộc đời này còn sướng!

  Bạn blog rủ được năm bảy người.
  Hà huyên đủ thứ chuyện trên đời.
  Chán chê ngồi mẫu, bác Nhương vẽ.
  Đúng là sướng như con Trời đẻ.

  Sướng nhất là đến lúc tính tiền.
  Khách từ xa đến được ưu tiên.
  Thổ công thổ địa tranh nhau trả.
  Các bác làm em… ngại quá xá.
  Ha ha ha.

  Posted by 113.169.64.140 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 4. @Bác Thanh Vân: Đọc bài viết của bác con hiểu về bác hơn, con đã khâm phục, kính trọng nay càng thêm yêu quý. Trong khi bác tuổi cao và có chuyện buồn trong gia đình nhưng bác vẫn quan tâm đến bạn bè, con cháu…
  Nghe bác nói và được xem ảnh về không gian quán là con thích rồi. Con sẽ ghé thăm quán, nếu coffee ngon, con sẽ là khách hàng thường xuyên và giới thiệu bạn bè.

  Hà Nội lạnh, bác giữ gìn sức khỏe nhe bác!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn NgaVoi Nguyen vì những câu chân tình.
   Trong mỗi con người đều có những “góc khuất” đáng trân trọng và nâng niu Voi ạ.
   Ví dụ như khi mẹ Cu Đức nhờ cô nghĩ cách làm quán Cafe này, cô thấy cô ấy chỉ có một thân một mình phải chăm chăm sóc một ông bố đẻ gần 90 tuổi ốm yếu ( cụ mới mất cách đây hơn một tháng ), cô liền nói:
   – “Để chị nghĩ cách đầu tư cho cháu”
   Cô ấy liền thốt lên
   – “Chị hào phóng thế?”
   Cô trả lời
   – “Không hào phóng vô lý đâu, ngôi nhà này có kỷ niệm với chị từ ngày 1/1/1955. Lúc ấy chiến tranh chống Pháp vừa kết kết thúc, hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu được nhà nước phân về ở ngôi nhà này. Trên gác chỉ có vợ chồng ông Cận bà Xuân Như ở, dưới nhà chỉ có ông Xuân Diệu và người em trai là Xuân Huy ở.
   Bà ngoại chị đưa bọn chị đến đây ngủ từ đêm 31/12/1954, để sáng mai xem duyệt binh và các đoàn biểu tình từ Quảng trường Ba Đình về diễu qua. Đó là kỷ niệm đẹp chị muốn níu kéo và chị muốn làm một cái gì đó cho nó sống lại”
   Voi ơi! Những ngày trong gia đình có chuyện buồn này, cô càng muốn níu kéo những kỷ niệm xưa cũ hơn.
   Chào Voi.
   Bao giờ đến quán Cafe, bảo chủ quán gọi cô một tiếng, ta lại gặp nhau. nhé.

   • Ngavoi Nguyen says:

    Trưa nay con đi mua khung tranh cho 1 người bạn ở Nguyễn Thái Học, trong lúc chờ đợi, con tạt qua 21 Trần Phú uống coffee. Quán nho nhỏ nhưng bày trí đẹp, thanh lịch. Con đường TP giờ khá đông xe cộ và xô bồ nhưng khi vừa bước chân vào quán thì như lạc vào một không gian khác, yên ả, nhẹ nhàng và con có cảm giác muốn dừng chân, mặc kệ sự đời. Coffee uống được, giá mềm. Cô bé phục vụ xinh xinh hay cười, lịch sự mời khách và cám ơn và mời khách quay lại lần sau. Trưa nay con vội nên con không nhờ chủ quán gọi bác và cũng chưa đi vào phòng sau. Đây là chút cảm nhận ban đầu của con về quán, từng ấy thôi nhưng cũng đủ để níu chân một đứa kén ăn kén uống kén chổ ngồi như con rôì. Con sẽ quay lại và giới thiệu bạn. Con tin quán sẽ dần đông khách. Hẹn gặp bác lần sau ạ !

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn Voi vì nhận xét rất thiện cảm ban đầu.
     Thế là ta gặp nhau rồi mà cô vẫn không biết Voi là ai? Chẳng sao đâu, rồi ta sẽ có dịp làm quen nhỉ.

     Thấm thắt thế là đã ngót một tháng rồi.
     Gia đình chúng tôi đã tính đến chuyện tổ chức 49 ngày cho người đã khuất:.
     Kế hoạch thế này:
     – Lễ cúng 49 ngày sẽ tổ chức vào ngày 7 Tháng Chạp ( tức ngày 18/1/2013)
     – Địa điểm tổ chức cúng tại chùa Tảo Sách ( thuộc phường Nhật Tân, đối diện với UBND quận Tây Hồ ):Lễ cúng vong sẽ bắt đầu vào buổi sáng, buổi trưa Nhà Chùa sẽ làm cỗ chay đãi khách.

     Xin mời tất cả các còm sĩ, ai có mặt ở Hà Nội, xin mời đến dùng bữa cỗ chay vào buổi trưa.
     Rất hân hạnh đón tiếp

 5. PVNhân says:

  Chúc mừng chị Thanh Vân tạo chốn ấm cúng cho bằng hữu. Nào nhạc, thơ, họa..chan hòa thân tình.
  Nước Mỹ giầu có nhưng chớ hề có những quán cà phê đẹp đẽ ấm cúng. Thương hiệu nổi tiếng thế giới là Starbucks. Quán ghép kính, nhạc nhẹ…Khách nhâm nhi cà phê nhưng tuyệt đối cấm hút thuốc. Thường ngồi khoảng 15 phút rồi đi…Kính chúc chị và chủ quán thành công.

  • Hiệu Minh says:

   Hồi mới sang tôi ghét starbuck nhưng dần dần tôi bị anh chàng này thuyết phục và bây giờ thì nghiện hẳn rồi. Trưa nào không có thì người như trên mây, cảm như thiếu cái gì đó 🙂

 6. Cu Bin says:

  Tôi sợ là rồi đây khách đến uống cà phê chủ yếu là dân An ninh đấy!

  • Duc says:

   Thế thì càng tốt. Số khách này sẽ ổn định. Nhưng uống hết ly này đến ly khác rồi họ cũng hiểu ra một điều là chả có gì mà nghe ngóng ở đó.

   • Tịt mù says:

    Nghĩ cũng lọa, kinh doanh gì mà không cần đông khách, khai trương vắng hoe, nhìn mà buồn thúi ruột. Hay là… 😆

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chủ quán rằng : Có một cô tên Đức ở nhóm Cánh Buồm của Nhà giáo Phạm Toàn, hôm qua mang một lẵng hoa đến tặng.
    Có phải Đức nhà ta không? ( hôm tang lễ nhà tôi thì Hà Thiên Hậu đã cho tôi gặp Đức rồi )

  • Hiệu Minh says:

   Đã cafe thì không chính trị, đã chính trị thì phi cafe, làm được điều đó thì 24 Cột Cờ sẽ là nơi lui tới của giới văn nghệ sỹ khi bàn về thơ nhạc họa.

   Không hiểu sao tôi luôn mong không gian ấy dành cho nghệ thuật.

 7. Tịt mù says:

  Nếu có thể, đề nghị Sóc hôm nào ra HN thay mặt những chú cua mút trong này ủng hộ quán một phát, ký họa xong nhớ treo ngoài cổng, đảm bảo quán không đông khách Tịt mù xung phong ra rửa ly một tháng, free luôn 😆 😆 😆

 8. Người nhà quê says:

  Tiếc thay ông Hà Vũ !
  Có tấm lòng bao la
  Muốn vì dân vì nước
  Nên phải vào nhà pha.

  Buồn thay ông Hà Vũ !
  Trưởng thành bất phùng thời
  Cho nên được hưởng đủ
  Tai ương của người đời !

  Bây giờ bị vào tù
  Giữa cõi đời âm u
  Còn đâu người tri kỷ
  Biết NGƯỜI HIỀN kẻ NGU !?

  • Người lái đò says:

   Sao ông lại can gián
   Lúc vua thích cởi truồng
   Khuyên vua mặc quần áo ?
   Nên vua vả mồm luôn…

 9. Trạch Văn Đoành says:

  Tài ký họa của bố cháu Đức
  Hồi 85/86 khi đi thực tập ở Pháp, tôi cùng sống với một số thực tập sinh của Bộ Ngoại giao, trong đó có Cù huy Hà Vũ là bố cháu Đức, ở một biệt thự ngoại ô, trước là nơi ở của Phái đoàn Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam thời hội nghị Paris.
  Một lần có việc gì đó tôi cùng với Vũ ngồi uống café ở Gare Du Nord. Chỉ còn một bàn có một cô bé tuổi học trò khoảng 14-15 tuổi ngồi còn trống chỗ. Trông cô bé hơi đăm chiêu, mệt mỏi nhưng nét mặt rất dễ thương. Chúng tôi xin phép cùng ngồi. Vũ rút trong túi ra một cuốn vở nhỏ hí hoáy viết gì đó rồi đưa cho cô bé. Hóa ra Vũ đã kịp ký họa một bức chân dung cô bé. Cô bé hơi bối rối rồi nhoẻn miệng cười, cảm ơn, khuôn mặt bừng sáng. Lúc đó tôi mới biết là Vũ có năng khiếu vẽ vời. Sau này có lần gặp cô Bích, em Vũ ở Berlin mới biết Vũ chẳng học trường lớp vẽ nào cả, thích thì vẽ. Khi về VN có lần Vũ kéo về nhà mới thấy Vũ vẽ rất nhiều tranh, chủ yếu là tranh sơn dầu. Vũ bảo đã tham gia triển lãm Mỹ thuật và có cả tranh đoạt giải trong một triển lãm như vậy. Tôi nhớ một bức Vũ vẽ về đề tài thuyền nhân, vào năm 1989 tôi thấy lạ vì đó là một chủ đề rất nhạy cảm. Trong các bức tranh của Vũ tôi nhớ nhất bức ký họa Hoàng Trung Thông đang say, bức tranh rất sống, đôi mắt ông mơ màng, xa xăm. Nhiều năm sau thấy Vũ trở thành người bất đồng chính kiến mới nhớ lại chuyện bức tranh thuyền nhân kia. Thì ra từ ngày ấy Vũ đã có mầm mống bất đồng.
  Bây giờ Vũ đang ở một trại giam nào đó ở miền Trung.

  • Mai Tran says:

   TS CHHV vẽ tranh thuyền nhân .Tâm ,khẩu phục bậc Anh hùng.Chúc TS bình an..

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Trại giam ở Thanh Hóa
   Vợ con mỗi tháng đi thăm một lần phải nhờ người lái xe cho vì không đủ tỉnh táo tự điều khỉn xe

 10. Việt Hồ says:

  Tôi ở SG và ít có dịp ra HN, nhưng sẽ nhờ người thân, bạn bè mỗi khi đi HN, hãy ghé Café tranh ký họa , uống giùm mình ly cafe

  Cám ơn bác KTS Trần Thanh Vân nhìu nhìu!

 11. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Cháu đã có lần nghe cô Vân nói tới quán này. Nhìn vẻ hớn hở của các vị khách đầu tiên là chắc chắn quán sẽ nhiều lộc rồi.

 12. Bạn Cũ của gia đình says:

  Tôi đã hỏi chủ quán rồi, không đời nào cháu nhà thơ Huy Cận lại “làm hư” cán bộ nhà nước bằng cách đưa phong bì đâu. Mà cũng phải thôi, xin giấy phép kinh doanh bán cà phê mà cũng “phong bì” thì còn gì là nhà nước pháp quyền nữa. Nếu họ đã nhận “chỉ thị” thì có phong bì hay không có phong bì vẫn thế thôi.

 13. qx says:

  Wow ABS.

  qx

 14. Tuan Lien says:

  Chị Vân ơi,
  Sáng qua vào mạng mới biết quán Cafe Tranh ký họa khai trương sáng 23/12. Tiếc quá, nhưng tôi cũng đến ngay từ 10 giờ đến khoảng 11 giờ chỉ có mình tôi và cháu Đức, quán còn vắng khách quá. Tôi đã gửi tin cho bạn bè giới thiệu và kêu gọi mọi người đến thưởng thức cà phê tại đây. Hy vọng và tin rằng quán sẽ dần đông khách.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tuấn Liên ơi.
   Chúng tôi cô tình không khai trương linh đình. Người ta mà ghét là mình “toi” ngay
   Quán phải vắng và “ốm yếu” như thế để giữ sức sống lâu, bạn ạ.
   Người Việt mình có cái “tốt” là chỉ thích thương hại người khác, mà không thích nể phục người khác. Hôm nay hai mẹ con cháu Đức phải tiếp cán bộ sưở tại đây. Ngoài chiếc phong bì mong mỏng xì ra, không rõ họ còn thử thách cái gì nữa thì mới chính thức cấp “Giấy phép kinh doanh”????

%d bloggers like this: