“Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta

Coca Cola Center. Ảnh: Hiệu Minh

Coca Cola Center. Ảnh: Hiệu Minh

Có lần trên chuyến bay từ Sydney về Washington DC, tôi ngồi cạnh một ông Mỹ trắng. Hàn huyên chuyện trên trời dưới biển, ông hỏi tôi làm ở Mỹ lâu chưa. Tôi cười bảo, ông thử đoán xem.

Lão tủm tỉm đoán, chắc cũng là dân Mỹ rồi. Tôi hỏi tại sao, lão bảo, vì thấy anh gọi ăn trưa có Coke, chỉ có dân Mỹ mới ăn ba bữa với đồ uống gây nghiện này.

Tôi rất ít khi uống đồ này nhưng khi lên máy bay, lái xe đường dài, hoặc đi câu mệt nhọc, vẫn phá lệ. Cái thứ nước đen đen có ga từ thời học ở Ba Lan (1970-1977) đã có “koka kola to jest to”, nồng nồng, ngòn ngọt này, chui vào họng chỉ vài phút, mệt mỏi bay đi đâu hết.

Hôm nay tôi đứng trước Trung tâm Coca Cola tại Atlanta, ngay cạnh công viên Olympic 1996. Vì là lễ Giáng Sinh nên trên quả cầu biểu tượng của Coca Cola có dòng chữ Merry Christmas bằng đủ các thứ tiếng, trong đó có dòng tiếng Việt “Chúc mừng lễ Giáng Sinh”, không hiểu sao cu Bin lại tìm ra.

Người xếp hàng mua vé vào xem khá đông, 16$ cho người lớn, 12$ cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi . Vì vội nên nhà này không vào dù Luck và Bin rất khoái vào chỉ để kiếm chai nước mẫu, nghe nói có vị đặc biệt mà trên thế giới không ở đâu có. Tôi gọi là “Ngắm” bảo tàng bởi chỉ đứng ngoài chiêm ngưỡng mà không biết bên trong có những gì.

Nghe nói, tại đó khách thăm có thể nếm đủ 60 vị Coca sản xuất theo gu của từng quốc gia, từng vùng. Mới sang Mỹ năm 1995, mình ra CVS rửa ảnh, họ tặng luôn cho hai chai Coke một gallon. Uống thấy vị đặc và nồng cay hơn bên Việt Nam. Thử bên Thái Lan, bên Trung Quốc cũng thấy khác.

Coca-Cola (còn được gọi tắt là Coke) là thương hiệu được đăng ký năm 1893 tại Mỹ mà cha đẻ là dược sĩ John Pemberton. Với ý định ban đầu là sản xuất ra một loại thuốc uống chống đau đầu và mệt mỏi, ông pha chế bột từ cây Koka sau gọi là Coca theo tiếng Anh, có rất nhiều bên Nam Mỹ, có chất cocain và chống đau đầu.

Luck - Bin và Hồng Hạnh đứng cạnh John Pemberton. Ảnh: HM

Luck – Bin và Hồng Hạnh đứng cạnh John Pemberton. Ảnh: HM

Tay thương gia Asa Griggs Candler mua lại thương hiệu và biến thành đồ uống nổi tiếng thế giới như hiện nay. Hàng tỷ người trên hành tinh thi nhau ừng ực giải quyết cơn khát bằng những lon mầu đỏ. Sức mạnh mềm của Mỹ chui qua cuống họng, vào thành dạ dày, và bỗng thấy nước Mỹ có nền dân chủ thế mà hay. Nó từ từ thay đổi bạn, từ ghét nước Mỹ sang yêu nước Mỹ.

Coca Cola có truyền thống tài trợ cho các kỳ thế vận hội, bóng đá, bóng chày. Một phút quảng cáo vào giờ cao điểm như lễ khai mạc có giá hàng triệu đô la thì chỉ thấy những người khổng lồ như Coca Cola xuất hiện.

McDonald là hệ thống bán bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng khắp thế giới cũng bán kèm Coke, rất nhiều cửa hàng cho phép ra quầy lấy thêm (refill) thoải mái. Nhìn những lão tây đen to như con gấu, béo phục phịch, vào xe hơi, bánh xe hơi tẹt cả xuống, chứng tỏ Coke, bánh mỳ kẹp thịt và khoai tây chiên đã vỗ béo nước Mỹ như thế nào.

Mục đích Coca Cola trên trang web cao đẹp hơn nhiều :”Our Mission: To refresh the world; To inspire moments of optimism and happiness; To create value and make a difference. Làm thế giới tươi mát; Giúp cho những khoảnh khắc lạc quan và hạnh phúc; Tạo ra giá trị và sự khác biệt”, nghe mang máng như bên phe XHCN chém gió về các sản phẩm của mình.

Đang lang thang ở trung tâm Atlanta và ngưỡng mộ Coca Cola thì cô bé Sóc gửi bài viết của Ts. Nguyễn Sỹ Dũng về công ty Coca Cola đã trốn thuế thu nhập tại Việt Nam làm tôi bừng tỉnh về một thế giới toàn cầu hóa.

Kể cho Thanh Chung nghe, blogger người đẹp bảo, anh Cua chụp cho em cái ảnh đang đẩy chai Coca ra khỏi Việt Nam cho bõ tức.

Blogger Thanh Chung "quyết đẩy" Coca ở Atlanta. Ảnh: HM

Blogger Thanh Chung “quyết đẩy” Coca ở Atlanta. Ảnh: HM

Tại sao Việt Nam lại để một công ty cá mập như Coca Cola lách thuế trong thời gian dài như vậy. Họ là người Mỹ nên hiểu rất rõ hậu quả việc trốn thuế như thế nào.

Nhớ lại xe Dream, Toyota, và nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam với niềm tự hào của FDI nhưng đi vào chi tiết mới thấy rất nhiều chi tiết bị bỏ qua. Cùng loại sản phẩm đó trên thị trường Mỹ hay phương Tây được kiểm tra rất ngặt.

Nhà nước mà lơi lỏng quản lý thì dân nghèo sẽ bị bóc lột đến tận đồng xu cuối cùng. Đó là lợi nhuận tư bản bẩn thỉu mà Marx từng cảnh báo.

Theo tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng thì truyền thông và các cơ quan chức năng nghi ngờ Coca-Cola và một số các doanh nghiệp FDI khác, đã tìm cách chuyển giá để gian lận thuế.

Ông viết trên báo Lao Động “Nghi ngờ này không phải là không có cơ sở. Bởi vì rằng, cái việc càng lỗ, càng đầu tư mở rộng sản xuất như cách Coca-Cola đang làm, nghe ra thật bất hợp lý.

Hoặc là có chuyện đầu óc không bình thường ở đây, hoặc là có chuyện đầu óc quá giảo hoạt ở đây. Sự thành đạt trên phạm vi toàn cầu của Coca-Cola cho phép chúng ta loại trừ khả năng thứ nhất. Vậy thì, hiện hữu chỉ là khả năng thứ hai.

Tuy nhiên, với vị thế độc quyền về hương liệu, Coca-Cola có thể gửi giá vô tận vào đấy. Các cơ quan chức năng của Việt Nam có cố gắng điều tra, soi xét đến mấy đi chăng nữa, thì vẫn có thể hoàn toàn bế tắc trong việc xác định giá cả thật của hương liệu. Mà như vậy thì Coca-Cola chẳng việc gì phải lo sợ. Có đến “tết Congo” các cơ quan chức năng cũng không thể xử phạt Coca-Cola được.”

Theo quảng cáo trên trang web của mình, công ty Coca-Cola luôn để ý đến sự đa dạng của khách hàng và khác biệt văn hóa nhất là trong việc lựa chọn đồ uống. Dân Á khác dân Âu, khác dân Phi.

"Chúc mừng Giáng Sinh" ở Atlanta. Ảnh: HM

“Chúc mừng Giáng Sinh” ở Atlanta. Ảnh: HM

Một ví dụ khác, khi mở ra lon thì cái nắp vẫn dính lại để đảm bảo tái chế và miếng kẽm nhỏ không rơi ra, làm ô nhiễm môi trường, cũng đủ nói lên công ty này để ý đến từng chi tiết.

Mỗi sản phẩm Coca khi xuất xưởng đều qua 450 công đoạn kiểm tra rất khắt khe để đảm bảo chất lượng, đóng gói và kể cả mầu thiết kế bao bì.

Một công ty lớn như thế lại bỏ qua việc nộp thuế doanh nghiệp tại một nước nghèo như Việt Nam không khỏi khiến người ta đặt dấu chẩm hỏi lớn về danh tiếng của Coca Cola.

Người Mỹ ghét hàng Trung Quốc vì nhái, chất lượng thấp và giá rẻ đã phá công nghiệp nội địa. Họ ghét cả cá basa của Việt Nam vì bán phá giá vào thị trường Mỹ. Nhưng chắc chắn không công ty nước ngoài nào có thể qua mặt được sở thuế Hoa Kỳ. Trốn thuế nghĩa là tự sát.

Đang lang thang ở Atlanta thì cu Bin chạy đến đòi mua lon Coca trong máy bán tự động. Chỉ cần 1$ là có ngay một thứ giải khát tuyệt vời.

Mọi khi thì tôi OK ngay, nhưng lần này tôi bảo “Con ạ, đừng uống Coca vì quá nhiều đường. Con sẽ bị béo phì và mắc nhiều bệnh về tim mạch”. Cháu gật gật đồng ý. Chắc chắn cu Bin 10 tuổi không hiểu thông điệp ngầm. Bố cháu khuyên thế là vì Coca Cola đã trốn thuế tại quê nhà.

Tự nhiên thấy may vì không mua vé mấy chục đô la vào thăm bảo tàng để nghe những mỹ từ về đồ khát nổi tiếng nhưng ông chủ lại tham lam vô bờ bến.

Hiệu Minh. Atlanta 24-12-2012

Coca Cola Center. Ảnh: HM

Coca Cola Center. Ảnh: HM

Cu Bin và John Pemberton. Ảnh: HM

Cu Bin và John Pemberton. Ảnh: HM

Midtown Atlanta. Ảnh: HM

Midtown Atlanta. Ảnh: HM

120 Responses to “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta

 1. […] “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta […]

 2. HITS says:

  Dân 90tr ai người lớn
  Nước 4000 năm vẫn trẻ con.

 3. […] Ngắm trung tâm Coca-Cola ở Atlanta […]

 4. NABB Cafe says:

  Rất hay, thưa Tổng Cua ^^ “nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam với niềm tự hào của FDI nhưng đi vào chi tiết mới thấy rất nhiều chi tiết bị bỏ qua. Cùng loại sản phẩm đó trên thị trường Mỹ hay phương Tây được kiểm tra rất ngặt.

  Nhà nước mà lơi lỏng quản lý thì dân nghèo sẽ bị bóc lột đến tận đồng xu cuối cùng. ”

  Và bị bóc lột ko chỉ bởi các chủ tư bản bẩn thỉu ;D

  Xin phép share với chú Hiệu Minh bài này, với góc nhìn đồng điệu: http://wp.me/p27ifm-1B

 5. AQua says:

  Coke, trốn thuế có bắt được ai không nhỉ???

  • Duc says:

   Bác này là nhà báo mà bất lịch sự thế nhỉ ! Đăng bài của người khác lên trang nhà mình thì phải có lời cảm ơn chứ lại nhảy vào thông báo như vậy. 😦

   • xanghứng. says:

    Duc lại tò mò, dại dột mó vào link của người lạ rồi !

    Cụ Xôi Thịt vừa cảnh báo mà đã quên ngay được. Nếu không vì sự an toàn của bản thân thì cũng phải vì sự an toàn của người thân chứ.

    Đúng là đàn bà, sắp 27 tuổi rồi mà vẫn dại.

    • Duc says:

     Cụ đang nói đến cô Duc trẻ trung nào thế? Em già rồi. Mà em ko dám động vào link của người lạ đấy đâu ạ. Mới chỉ liếc mắt thôi. 😀

    • Xôi Thịt says:

     28 kể cả tuổi mụ cũng chưa già lắm 🙂

   • xanghứng. says:

    Cụ Xôi Thịt mới đổi cái đồng hồ Corum lấy quả cà gì mà hấp dẫn thế ?
    Trông đẹp và giống thật !

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn Cụ, tôi chụp xong thì rất tâm đắc, đến Corum cũng dẹp sang 1 bên 🙂

     Trước Xmas, tôi đi chợ mua đồ (vì Xmas và Boxing Day, hàng hiệu đóng cửa hết). Nhìn thấy “đại ca” này nằm chềnh ềnh trên đống cà tôi nhanh tay cuỗm luôn và vơ thêm mấy quả, báo hại mấy ngày nghỉ toàn ăn cà 🙂 . Hôm cuối (Boxing Day), tôi lôi ra gắn 2 hạt đậu đỏ (nấu xôi chưa hết) làm mắt và nửa viên lạc (rang húng lìu, hiệu “Bà Kim Quy, 270 Bà Triệu” 🙂 ) làm miệng rồi chụp gần 100 kiểu, các loại tư thế (ngang, dọc, phải, trái, trên, dưới, trước sau….). Tần ngần mãi nhưng để rồi cũng hỏng nên tôi phải cho “đại ca” vào nồi 😦 , “thanh toán” xong thì đưa ảnh lên FB và thay avatar để khoe các cụ 🙂

 6. […] “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta (Hiệu […]

 7. […] “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta (Hiệu […]

 8. Lê Thanh says:

  Trò chuyển giá của các doanh nghiệp là đương nhiên không kể tây ta tầu, đó cũng là một nghiệp vụ kinh doanh bình thường. Vấn đề là chỗ cán bộ thuế của ta cực dốt và tham nên bị xỏ mũi (cũng như thích được xỏ mũi). Đất nước muốn khá giả về kinh tế, chống tham nhũng thì việc đầu tiên phải nâng cấp toàn diện ngành thuế, cán bộ thuế phải như kỹ sư IT chứ mấy ông tốt nghiệp tài chính kế toán hiện nay chỉ giỏi vòi vĩnh, bắt chẹt doanh nghiệp bằng vài nghiệp vụ vớ vẫn. Hãy giảm thuế TNDN xuống gần bằng thuế VAT, xây dựng Luật thuế thu nhập cá nhân triệt để, khoa học và nâng mức thu nhập công khai của tất cả cán bộ thuế; đồng thời chấp nhận cho công khai tham nhũng – cứ việc cho tặng biếu xén (quan chức cũng được nhận công khai), không xử lý hình sự, chỉ yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân.
  Hiện nay nghị định thông tư về Luật thuế TNCN sai luật và vi hiến nhưng có mấy doanh nghiệp, cá nhân dám đấu tranh với cơ quan thuế, còn các đại biểu QH thì có lẽ họ chẳng biết nó sai chỗ nào, các nhà báo cũng u mê luôn.

  • Saigon_coyboy says:

   Túm lợi là… dân kế toán chơi không dzô, toàn làm toán bằng kế.
   Kinh doanh mà cứ như dân IT thì chỉ có nước làm bi nhiêu nộp nhà nước bí nhiêu thôi Bác ạ. Không khá nổi 😆

 9. Trần Kẽm says:

  Chính chúng ta là người tạo ra cái xấu hay ít nhất do vô tình hoặc ngu dốt mà tạo ra môi trường cho cái xấu có điều kiện không chỉ sinh ra mà còn sinh sôi nảy nở không ngừng nghỉ!
  Không có người xấu và cũng chẳng có người tốt – câu này có thể áp dụng cho phần đa, cho số đông – mà chỉ có sự đúng – sai của pháp luật.
  Một xã hội mà ở đó pháp luật được thực thi một cách nghiêm túc thì ở đó chắc chắn xẽ có rất rất rất ít người xâu! Ít nhất là như thế!
  Người Sing tốt thế! Họ không xả rác bừa bãi! Không phải, ấy là do luật họ nghiêm!
  Người Nhật trật tự thế! Không phải ấy là do kỷ luật xã hội của họ tốt!
  Người Hàn không có tính ăn cắp (vặt)! Chả phải, là vì họ quá giàu có. Còn tại sao họ giàu là vì họ thông mình (thực sự), chịu khó (thực sự), kỷ luật (thực sự), thượng tôn pháp luật (thực sự). chứ không như ta. Nghèo (thực sự), hèn (thực sự), trơ tráo (thực sự), mất liêm sỉ (thực sự), giả dối và đạo đức giả (thực sự)… Bên Nhật hay Hàn mà xẩy ra vụ giết người chỉ vì cái laptop, cái điện thoại iPhone nhỉ? Hay bên Nhật, bên Hàn chỉ vì cái xe wave Tàu mà có kẻ cho đi tới ba mạng người như vụ vừa xẩy ra tại Thái Bình như bên ta nhỉ? Bên Nhật hay bên Hàn chỉ vì cái xe SH (ghẻ lở với người Nhật) mà cả một lũ đàn ông thanh niên khoẻ mạnh sẵn sàng chặt tay một cô gái như ở SG của ta nhỉ? Thì ôi thôi đúng là có ối truyện!!!
  Vì vậy xin đau đớn nhắc lại: Chính chúng ta là người tạo ra cái xấu hay ít nhất do vô tình hoặc ngu dốt mà tạo ra môi trường cho cái xấu có điều kiện không chỉ sinh ra mà còn sinh sôi nảy nở! không ngừng nghỉ!
  Một hệ thống xã hội được điều hành trên nền tảng của pháp luật “cha chung” tưởng dân chủ nhưng thực ra là quan chủ, chủ quan, lằng nhằng, rắc rối, chồng chéo… được điều hành bởi một hệ thống không có phản biện, không giám sát, vô cảm, tham lam… đã sinh ra vô số thứ tệ nạn, trì trệ, rắc rối. Chính nó đã sinh ra những Coke, Vedan, Sonadezi… kiểu Việt Nam! Tức là bẩn thỉu!
  Nói như anh QX: các Vina còn ăn bẩn, nói bẩn, làm bẩn, ỉa bẩn… thì trách gì những kẻ ngoại lai. Họ không nhảy vào uống máu chúng ta, ăn thịt chúng ta, xâu xé chúng ta và không chuyển tư bản về nước mà thực chất là công ty mẹ mới là chuyện lạ!
  Và thay lời kết tôi muốn nói thêm rằng: hàng vạn người tham lam, ngu dốt, lười nhác, thất học đã tạo nên một muaban24 tội phạm chứ với tôi muaban24 không hề phạm tội. Nó “trong sạch” ít nhất là với tôi vì tôi có bị mất gì cho nó đâu?
  Còn ai đã tạo ra “hàng vạn người tham lam, ngu dốt, lười nhác, thất học” thì ai các bác nhỉ? “Chã” phải em đâu nhá! Cả cái vụ coke trốn thuế à quên “chơi bẩn” cũng vậy, “chã” phải em đâu nhá!

  • Trần Kẽm says:

   Em cũng định lên “fếch” và vài cộng đồng mạng để kêu gọi tẩy chay coke nhưng… lại thôi! “Cha mẹ” mình ngu mình ráng chịu!
   Một thời dân mình “dỗi” với thằng Vedan cũng có tác dụng ra phết. Nhưng như thế thì rất… cảm tính và không hay mấy. Tuy nhiên với một xã hội đầy cảm tính thì trong hoàn cảnh hiện tại cũng phải hành xử “cảm tính” thôi chứ biết sao bi chứ!?

 10. […] “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta (Hiệu […]

 11. qx says:

  Phim này của Botswana (một nước ở phía nam châu Phi). Nước Botswana có sa mạc Kalahari rất lớn gần một phần ba diện tích. Trong sa mạc này có nhiều bộ lạc sinh sống nhưng có một bộ lạc gọi là Bushmen sống tận nơi hoang vắng nhất, khô cằn nhất của sa mạc. Người bộ lạc này sống tách biệt với thế giới bên ngoài, vóc người rất nhỏ (nên còn gọi là người Pigme), da không đen mà là nâu đồng. Theo một số nhà khảo cổ học và nhân chủng học “đoán” thì họ có thể là tổ tiên của người Á Châu ngày nay. Anyway, bộ phim liên quan đến coke! Thể loại thuộc sociology – culture (xã hội và văn hóa, không chính trị). Bác nào bị tường lửa vĩ đại của ta thì sợt phim này ở nơi nào có thể qua tựa đề tiếng Anh “Gods must be crasy”. Bổn nguyên thủy là bổn này chiếu năm 1980, nổi tiếng khắp thế giới. Sau này các bổn, nhiều tập ra sau, ăn theo lộn xộn nhưng không hơn nổi bổn ban đầu một tập, đơn giản.

  Note:
  có khoảng 8 lần quảng cáo ngắn của người đưa phim lên.

  • Tịt mù says:

   [b]”Trình duyệt không cung cấp video này tại quốc gia của bạn”[/b] 😥

  • fairfaxva says:

   Tuyệt vời. Cảm ơn bác qx đã giới thiệu bộ phim.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi cũng bị Youtube chặn nhưng xem phim này rồi. Dạo đầu 90s, Truyền hình Việt Nam (VTV) chiếu 2 tập của phim này dưới tựa đề “Đến Thượng đế cũng phải cười”. Phải nói là phim hay. Sau mấy ông Hongkong cũng làm, mời chính anh thổ dân ấy đóng nhưng xem thì cũng hơi nhạt.

 12. qx says:

  Đả đảo lợi nhuận! Đả đảo tư bản! Đả đảo bẩn thỉu! Mác muôn năm! Dân tộc muôn năm!

  Mình cũng không mua coke như nhiều bạn đồng chí hướng trong và ngoài nước, mình tảy chay coke vì coke bóc lột tổ quốc xã hội chủ nghĩa bé bỏng thân thương của mình, không đóng thuế cho tổ quốc xã hội chủ nghĩa thơ ngây trong trắng của mình. Mình ghét cái công ty khổng lồ mà lại đi ăn chặn từng đồng xu cuối cùng của dân mình, qua mặt sự quản lý toàn diện của đảng cộng sản mến yêu của mình. Ôi, mình ghét bọn tư bản cò kè này kwúa.

  Ông Mác nói rồi, đó là lợi nhuận bẩn thỉu của bọn tư bản. Với lại mình cũng yêu tổ quốc xã hội chủ nghĩa của mình nữa cho nên mình quyết tâm cao sẽ không thỏa hiệp với bọn tư bản cò kè (coke), mình không mua hàng của nó nữa. Mình cũng không mua giày Nike, Adidas, vv… tất cả các loại giày của bọn tư bản vì mình không thể thở nổi, ôi, cảm giác xúc động chực tuôn trào làm mình ghẹt thở mất khi nghĩ về những người công nhân của tổ quốc xã hội chủ nghĩa của mình oằn lưng dưới lằn roi của bọn cai thợ mà chẳng được hưởng bao nhiêu lương tiền. Bọn tư bản, chúng nó lấy hết lợi nhuận và tuồn ra nước ngoài, thế là nước mình, dân mình không có gì cả. Ôi ông Mác ông Lê ông Mao ông Hồ kính yêu, ba hồn chín vía các ông hãy về đây mà xem, hãy về đây mà chứng giám cho lòng thành xúc động vì tổ quốc, vì dân tộc, vì đủ thứ khác nữa của chúng con một lòng sắc son theo các ông cùng trời cuối đất, chẳng may nay gặp phải tàn dư của bọn tư bản đang giãy chết, dù đang giãy giãy, chúng nó vẫn làm chúng con đây mất hết lợi nhuận.

  Thú thật với các bạn, mình xúc động quá nên không biết mình tảy chay coke vì ông Mác hay vì cảm xúc dân tộc của mình nữa. Các bạn chỉ dùm nhé.

  Vừa rồi mình đọc thông tin (bọn tư bản gọi là tin tức ấy) bảo tổ quốc chủ nghĩa xã hội thân thương của mình sẽ miễn phí 100% học phí cho các đồng chí nghành Mác – Lê và Tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại (ơn Người, cầu chúa phò hộ cho Người nơi Niết bàn!). Hôm trước nữa, mình đọc thông tin cũng quán triệt rằng đồng chí Nguyễn Thế Kỷ (người có công đầu trong việc khám phá ra quá trình cáp đứt như thế nào, giải tỏa được dư luận bất lợi cho người bạn Trung Quốc vĩ đại của tổ quốc xhcn Việt Nam ta) dẫn đầu phái đoàn gặp gỡ các bạn đảng Mác – Lê anh em vùng Trung Á vốn đang bị bọn tư bản Liên Bang Nga hằng ngày hằng giờ chi phối và tác động. Trước đó nữa thì bác đồng chí kính yêu vô vàng tổng bí thư vĩ đại đáng kính Nguyễn Phú Trọng đã bất chấp không gian và thời gian đột phá vũ trụ vượt đại dương truyền giảng sấm Mác tại nước Cu Ba anh em, ngay sát cạnh đế quốc Mỹ. Các bạn biết hôn, những thông tin đó đối với mình rất là chuẩn và trân quí, vì đó là dấu hiệu một mùa xuân của Mác đang trồi dậy từ khi tồng chí Tập Cận Bình được chuẩn bị tập huấn thay thế tồng chí Hồ Cẩm Đào mến yêu bên kia biên giới là nhà của mình. Có thể nói một cách đầy ý chí cách mạng là Mác đang trở lại, đầu tóc Người xanh trở lại, lời dạy của Người hay hơn bao giờ hết, chỉ ra bản chất sự thật của bọn tư bản bóc lột và sự bẩn thỉu của lợi nhuận khắp nơi mà chúng ta cần phải góp sức với Người để chỉ ra. Các bạn ơiiiiiiii! Mác chỉ cần chỉ ra thôi, Người không cần phải có cách giải quyết nào cả là chúng ta đã thấy thỏa mãn nỗi thống khổ của mình rồi!

  Mưa gió giông bão và những thiên tai cần trợ cấp đã có bọn tư bản lo như các bạn thấy. Sự tan băng của hai đầu Nam Bắc cực làm ngập nước các vùng ven biển đã có bọn đế quốc hớt hãi lo rồi, sự va chạm vào trái đất của các thiên thạch đã có bọn tư bản đổ tiền ra lo mua súng cà nông khủng bắn bể ra cứu trái đất rồi, vv… và vv… Mác và chúng ta bất chiến tự nhiên thành, không cần làm gì cả, quay năm suốt tháng chúng ta chỉ cần chỉ trích chúng thế là tròn xứ mạng của chúng ta. Nếu cần, chúng ta giành lấy vài lãnh thổ, đào bới xới múc các tài nguyên lên như đồng chí Bùi Văn để bọn tư bản biết ta cũng có khả năng vét sạch lợi nhuận của không phải một thế hệ mà vĩnh viễn không ai có thể vét được gì sau chúng ta như thế nào.

  Trong lúc xúc động dâng trào này, mình nghĩ về EVN, Petro Việt Nam, và hàng loạt công ty quốc doanh của ta. Đặc biệt là EVN và Petro VN, mình thật sự mong các bạn cẩn trọng, đừng phê phán EVN và Petro VN dù các bạn thấy hai công ty do đảng ta lãnh đạo ấy cũng tàn nhẫn và bẩn thỉu không thua gì bọn coke, nhưng hay công ty này là của phe ta, chuẩn Mác, các bạn phải tinh táo không được xao lãng tư tưởng và phải hiểu đâu là kẻ thù cho phù hợp với cao trào chống Mỹ và phục hưng Mác hiện tại, và quan trọng hơn là làm lu mờ đi những thực trạng tồi tệ mà tổ quốc xã hội chủ nghĩa mến yêu bé bỏng thật thà của ta đang mắc phải.

  qx

  • Duc says:

   Hôm nay bác qx rất… qx nhé. 😀

   • qx says:

    Ah bác Đức, lâu ngày. Chúc mừng năm mới bác Đức! 🙂


    p/s:
    edit: xứ mạng = sứ mạng

    qx

    • Duc says:

     Dạ, em ko còm nhưng đọc còm của bác đều, cả bên này lẫn bên kia. 😉

     Chúc bác vui vẻ năm nay và cả năm sau. Năm sau nữa chúc sau. 😀

    • qx says:

     Dạ cám ơn bác Đức!

     qx

  • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

   Bọn Coke nó tinh lắm, nó biết nếu đóng thuế thì không những bọn nghành Mác-Lê- Dao được miễn 100%, mà còn được khuyến mại thêm 100%, chưa kể đám CCCC không xếp sâu bằng tiền Hồ, mà xếp bằng ông Washington.

   • qx says:

    Dạ, em đang xúc động kwúa không biết nó có dẫy không như bác nói, mà cũng dám dẫy lắm chớ.

    qx

  • Hiệu Minh says:

   Đả đảo bọn Cu Sờ 🙂

 13. PVNhân says:

  Không ngờ TCua dám đi đoạn đường bộ quá dài, từ DC xuống Atlanta vào mùa đông bởi dễ gặp bất trắc thời tiết. Khoảng năm 1995-96, văn phòng làm việc của tôi chỉ cách Coca Cola vài dặm. Từ Coca, TCua đi về phía bắc một đoạn ngắn là tới di tích lịch sử: căn nhà của Magaret Mittchell, tác giả Gone With The Wind- Cuốn theo chiều gió. Rồi khu hầm ngầm Underground….Tóm lại, Atlanta là một thành phố đẹp, nhiều cây xanh tựa như Đà Lạt. Người Mỹ gọi Atlata là New York miền đông nam.
  Nói về Coca, đây là thương hiệu hàng đầu thế giới, được bán khoảng trên 200 quốc gia. Riêng tại VN, vốn đầu tư hàng năm chỉ khoảng gần 200 triệu USD. Không quá lớn, nhưng giải quyết ít nhất 2000 việc làm. Đây chỉ là giai đoạn để người Việt làm quen với Coca, cũng như Sprite, Orange Juice…Tuy nhiên CEO Kent cho biết trong các năm tới, tiền đầu tư sẽ là 500 triệu/năm.
  Vấn đề Coca khai lỗ, tôi không hiểu luật đầu tư tại VN nên không lạm bàn. Tuy nhiên tại Mỹ, một công ty hoặc một thương mại nhỏ nếu khai lỗ liên tiếp ba năm kể như dẹp tiệm.

  • Ngô Thế Minh says:

   Anh PVNhân viết : “…Tuy nhiên tại Mỹ, một công ty hoặc một thương mại nhỏ nếu khai lỗ liên tiếp ba năm kể như dẹp tiệm.”
   Tôi xin góp ý\.
   Theo luật thuế Mỹ thì thương mại nhỏ có thể khai lỗ liên tiếp 2-3 năm cũng không sao. Nếu khai lỗ 4-5 năm thì Sở Thu Thuế (IRS) có thể nghi ngờ, có thể kiểm tra (?) (audit) người khai thuế, đòi thêm giấy tờ.
   Tôi biết nhiều nhà hàng ăn Tàu nơi tôi ở làm ăn tốt mà cứ 3-4 năm lại đóng cửa, dọn đi hay đổi tên, đỗi chủ (v.v…) đều là lợi dụng khe hở để khai lỗ và trốn thuế\. Tuy không phải là kế thượng sách, lâu dài nhưng tôi thấy họ làm cũng nhiều\.

   • Quê Hương says:

    Thưa ông Ngô Thế Minh,
    Xin ông cho biết điều khoản nào trong “luật thuế Mỹ thì thương mại nhỏ có thể khai lỗ liên tiếp 2-3 năm cũng không sao”.

    Lời thì khai lời chứ không thể khai lỗ được. Cứ theo đúng thu và chi mà khai. Đó là luật thuế Hoa Kỳ.

    • Ngô Thế Minh says:

     Bạn Quê Hương có thể đọc thêm ở
     IRS Publication 535 (2011), Business Expenses
     hoặc ở
     http://taxes.about.com/od/taxplanning/a/freelance_5.htm

     Có lẽ chữ “business loss” hay “net loss” dịch ra là lỗ thì có thể gây hiểu lầm nhưng tôi cũng không biết dịch như thế nào vì thuế má là chuyện rất phức tạp. Luật thuế Hoa Kỳ có rất nhiều lỗ hổng (loop holes), nếu không sao các công ty như GE lại trả zero thuế?

     Tôi nghĩ chuyện IRS business tax có lẽ không phải là vấn đề nhiêu người trong HM quan tâm nên nếu bạn muốn thảo luận thêm thì email riêng cho tôi nhé (ngotheminhvn at yahoo.com)

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đang thu thập viết về Atlanta. Công nhận là thành phố đẹp và mang nhiều dấu ấn của hàng đầu thế giới: Coca Cola, Gone with the wind, CNN, Stone Mountain…

   • Vũ Tuấn says:

    Bác nhớ thu thập ảnh một số nàng Scalett O’Hara đời mới cho anh em thưởng thức nhé . ảnh mùa hè ấy

 14. […] “Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta (Hiệu […]

  • hgiang says:

   Hg thấy rằng ở Mỹ người ta dùng coca cola quá nhiều, ít ai để ý rằng môt lon coca chứa đến 7 viên đươ`ng (35gram), và nó chỉ làm ngưởi ta đã khát giả tao, co thể có hai cho gan, thân, tuy …
   Con của Hg lúc nhỏ đứa nào cũng rất thich coca nhưng nghe me giải thich nên cũng ít uống.
   Riêng coca sản xuất ở VNam thì hương vi rất dỡ, it gaz carnonic, làm sao bằng đươc môt ly nước chè xanh có gừng ?

 15. Ngô Thế Minh says:

  Anh chủ nhà HM viết :”Lợi nhuận là trên hết .” Đúng quá đi. Một cách tăng lợi nhuận là giảm tiền đóng thuế. Các đại công ty của Mỹ đều có các phòng riêng chuyên về kế toa’n (accounting) và về luật thuế (tax law). Nhiều công ty lớn như General Electric (GE) thì chủ trương đóng càng ít thuế càng tốt được cho vào mục đích chiến lược (strategic goal #19). Nhiều người không biết ră`ng GE năm 2010 lời 14.2 tỉ đô la, trong đó 5.1 tỉ đô la trong nước Mỹ và GE đóng thuế thu nhập năm đó là zero. Nếu chúng ta bay với hãng Delta Airlines năm 2012 thì hãng này cũng không đóng một đồng thuế, không những vậy còn được chính phủ Mỹ miễn thuế cho đến năm 2022, Hãng Coca Cola thì năm rồi tiền lơ`i 7.2 tỉ đô la mà chỉ đóng thuế 470 triệu (tức là 6.5%). Các hãng chuyên về IT như Hewlett Packard đóng 2.9%, IBM 3.3%.

  Tôi nghĩ rằng các công ty Mỹ khi bành trướng trên thế giới thì họ sẳn sàng làm những chuyện bất nhân, bất nghĩa để tăng lợi nhuận, còn chuyện thuế thì họ cho đó là “kế toa’n sáng tạo (Innovative accounting) Không nộp thuế cũng ở trong mục đích chiến lược của họ. Coke, Pepsi, GE, IBM … thì cũng vậy thôi, cũng như nhau cả\.

  Anh HM khuyên cháu đừng uống Coke, pepsi soda … vì nó nhiều đường, hại răng, hại tim phổi … cũng hợp lý\. Cẩn thận kẻo cháu đòi uống nước Dasani hay Aquafina trong chai nhựa thì cũng của Coke và Pepsi làm đấy. Nhiều lúc mua coke còn rẻ hơn mua nước lạnh Dasani.

  Xin gởi lời chúc bình an cho năm mới 2013 đến gia đình anh HM và tất cả còm sĩ.
  Ngô Thế Minh

  • Hiệu Minh says:

   Chúc anh Ngô Thế Minh và gia đình đón năm mới vui nhé. Cảm ơn anh đã tham gia nhiệt tình trên blog. Nhờ có anh mà Ở hai đầu nỗi nhớ trở nên huyền thoại hơn.

 16. Tantruonghung says:

  Coca Cola VN khai lỗ nên không phải nộp thuế thu nhập tại VN. Đã từ lâu mọi người đều hướng tới giá hương liệu. Có người nói việc tìm giá thật của hương liệu là đơn giản nhưng nhiều người lại cho là không dễ chút nào vì Coca Cola tại mỗi nước có mùi vị khác nhau và nhiều người cho biết giá bán tại VN thấp hơn tại nhiều nước trong đó có Mỹ(có thể do chất lượng không bằng).
  Có ý kiến cho là cứ khai lỗ mấy năm là yêu cầu rút vốn. Tôi nghĩ ý kiến này cảm tính và liệu có phù hợp với thông lệ thương mại quốc tế không nhất là khi VN đã gia nhập WTO.

  Muốn tẩy chay Coca Cola thì phải có lý do xác đáng không làm theo phong trào được còn nếu chưa kết luận được việc chuyển giá mà không uống thì trước mắt người tiêu dùng thiệt thòi vì mất một đồ uống ngon và hợp túi tiền sau nữa chính mình sai khi nói người khác thiếu đạo đức kinh doanh. Việc các công ty nước ngoaì cũng như trong nước trụ được trong hoàn cảnh này ở VN là cố gắng lớn.
  Nói vậy không phải là ủng hộ Coca Cola “lách luật” mà mong muốn các nhà quản lý, các người có trách nhiệm cũng như các doanh nghiệp VN làm việc ráo riết hơn, năng động hơn, trí tuệ hơn và chống “lại quả” triệt để.

  Tôi xin kể chuyện nhỏ mà rất nhiều người đã biết. Cách đây khoảng một năm ai mua cây kem đánh răng Aquafresh thì được khuyến mãi cây bàn chải đánh răng Aquafresh. Rất nhiều người mua và công nhận bàn chải này tốt thật. Sau đó không khuyến mãi nữa và cây bàn chải này được bán với giá 25 ngàn đồng ngang với giá cây kem đánh răng còn nơi bán rẻ nhất cũng phải 18 ngàn đồng song vẫn nhiều người tìm mua.
  Không biết cách làm này có liên hệ gì với cách làm của Coca Cola?

 17. nicecowboy says:

  lão Cua thường đưa lên blog các vụ thời sự hơi bị chậm, ví dụ như cái vụ Coca Cola này. Có vụ này hot lắm, lão Cua mà đưa lên blog thì nảy lửa đây. Xin giới thiệu :

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2012/12/mot-cai-tat-vao-mat-cac-nha-nghien-cuu.html

  • Xôi Thịt says:

   Bác NCB hay các bác khác giới thiệu link bên ngoài xin đưa link trực tiếp, không đưa link đã qua proxy như thế này. Nếu link bị chặn, ai muốn đọc có thể tự tìm cách vượt fire-wall và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

   Nhiều proxies có thể lưu lại IP cùng một số thông tin khác của người dùng và/hoặc cài malware/virus lên máy của người dùng. Ta không thể chắc chắn 100% là một proxy có an toàn khi sử dụng hay không.

   Mở một link qua proxy như trên có thể làm lộ thông tin về người dùng và/hoặc cài phần mềm xấu lên máy và do vậy mong mọi người tránh mở link qua hệ thống proxy mà mình không rõ. Vì an toàn của bản thân, ta thà bỏ qua một bài viết hay còn hơn chấp nhận rủi ro về an toàn thông tin.

   Mong các bác lưu ý khi chia sẻ.

   Đề nghị TC xóa tất cả link qua mọi hệ thống proxy để bảo vệ bạn đọc.

  • Tantruonghung says:

   Về tướng Douglas MacArthur tôi đã đọc trên mạng và nếu nhớ không nhầm là cả báo Tuổi Trẻ ca ngợi ông này trong lĩnh vực Giáo dục Đại học của Nhật Bản sau Thế chiến II. Ông này là tướng song đã đề xuất và quyết định đường lối giaó dục trong các trường đại học vì vậy Nhật Bản có nền giáo dục đại học đúng đắn, hiện đại. Người Nhật cho rằng nếu không có quyết định đúng của ông thì không có nước Nhật ngày nay.

   Tiếc rằng ông không sang giảng cho Hiệu trưởng các trường Đại học VN mà ông Đại tá Thanh giảng nên VN không ngóc đầu được.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua mải chơi, với lại lão ấy nghe ngóng chán mới viết vì phải kiểm chứng nguồn tin trước khi bình loạn 🙂

 18. Nguoi Viet says:

  Trước khi trách các Cty đa quốc gia như Coca Cola chuyên “thích kinh doanh lỗ” để khỏi nộp thuế lợi nhuận thì phải xem lại chính sách thuế của ta có gì bất cập không đã.

  NV tui không phải dân ktế tài chính nhưng thử tìm hiểu trên Wiki thì thấy VN ta đánh thuế income các cty ngành thực phẩm là 35%, không phân biệt mức lợi nhuận. Trong khi đó TQ từ năm 2008 đã giảm thuế này từ 33% xuống còn có 25%. Malaysia còn ưu đãi hơn nữa: chỉ đánh thuế lợi tức có 17% đối với các cty nước ngoài. Thật dễ hiểu là Coca Cola phải tìm mọi cách mang lợi nhuận ra khỏi VN (bằng cách tăng giá nguyên liệu) để giảm thất thu do thuế.

  Cho nên cách tốt nhất để Coca Cola và các cty nước ngoài thích nộp thuế tại VN là tạo ra một chính sách thuế ưu đãi hơn các nước khác. Có thể giảm thuế thu nhập cho các cty đa quốc gia như Mã Lai và Ấn Độ đang làm. Riêng nước Mỹ corporate income tax cũng khá cao (35% với các doanh nghiệp lợi nhuận hơn 18 triệu USD) nhưng họ lại có mức thuế lũy tiến: lợi nhuận càng ít thì thuế càng thấp, chẳng hạn có thể giảm tới 15%. Vậy đấy, tham quá nhiều khi lại trắng tay.

  Các bác có thể vào đây tham khảo mức thuế các nước (thấp nhất là Bahamas đánh thuế lợi nhuận từ 5 – 15%):
  http://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2011/09/11/slideshow-world-corporate-tax-rates-from-lowest-to-highest/

  • Sóc says:

   VN:
   Chỉ có ngành khai thác tài nguyên đem đi bán là thuế từ 32% đến 50 %
   Còn thực phẩm là 25% bác ạ.

   • Nguoi Viet says:

    Vậy điều luật sửa đổi này cũng đã cũ rồi hả Sóc?
    (http://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=10815):

    2/ Điều 10 được sửa đổi, bổ sung:

    “Điều 10 – Tổ chức, cá nhân kinh doanh (trừ hộ kinh doanh nhỏ, hộ buôn chuyến) nộp thuế lợi tức theo thuế suất ổn định trên lợi tức chịu thuế cả năm quy định sau đây:

    1- Các ngành: điện năng; khai thác mỏ, khoáng sản, lâm sản và thuỷ sản; luyện kim; cơ khí; hoá chất cơ bản; phân bón; thuốc trừ sâu; vật liệu xây dựng; xây dựng và vận tải: 25%.

    2- Các ngành: công nghiệp nhẹ; công nghiệp thực phẩm và sản xuất khác: 35%.

    3- Thương nghiệp; ăn uống và dịch vụ các loại: 45%.

    Các hộ kinh doanh tư nhân, các tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh có lợi tức chịu thuế tính theo đầu người góp vốn, nếu lợi tức chịu thuế bình quân tháng lớn hơn 10 triệu đồng, thì ngoài việc nộp thuế theo mức cơ bản còn phải nộp thuế lợi tức bổ sung 25% trên phần lợi tức vượt trên 10 triệu đồng.

    Doanh nghiệp Nhà nước nếu có lợi tức chịu thuế cao do lợi thế khách quan, thì ngoài việc phải nộp thuế lợi tức theo thuế suất quy định tại Điều này, phần lợi tức còn lại sau khi được phép trích lập các quỹ theo quy định của Pháp luật, phải nộp thuế lợi tức bổ sung không quá 50% số lợi tức còn lại. Chính phủ quy định chi tiết thuế suất thuế lợi tức bổ sung đối với từng ngành nghề.”

   • Sóc says:

    Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng ngày 03 tháng 6 năm 2008 là luật giường cột gần nhất

    Sắp tới mức chung về 23% , một số ngành nghề được ưu đãi mức 10% – 20%

 19. nicecowboy says:

  Hôm nay Cao bồi đọc bài này của lão Cua, nói về vụ Cocacola – chuyển giá – trốn thuế, cùng với các còm cũng cảm thấy thú vị. Xưa nay NCB không thích cũng chả ghét uống Coca, nhưng hôm nay lúc đọc bài này, bổng nhiên cảm giác thèm một lon coca ướp lạnh ngày càng mạnh . Thế là vừa tu lo Coca vùa đọc, vừa còm.

  Cái cảm giác từng ngụm Coca mát lạnh, cay cay, ngọt ngọt lúc này thật là ngon, ngon hơn cả bia lon đấy ! Vậy thì thưởng thức Coca thôi, đừng viết gì về chuyện chuyển giá, trốn thuế của nó (nếu có).

  Thay vào đó, xin giới thiệu các còm sĩ bài viết này, cũng về kinh tế, và có phần nào liên quan đến những điều Cao bồi đã còm trước đây ở blog HM. Nay đã có người trong cuộc công khai nói rõ, và khẳng định những điều NCB đã viết lúc trước.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/12/sep-cu-acb-tran-tinh-vu-uy-thac-718-ty-dong/

  • L says:

   “uống Coca Cola là làm nghèo đất nước” he..he… Hôm trước có đọc một bài báo tiêu đề là như vậy!

   Vấn đề mấu chốt là ở chỗ tax audit (thanh tra thuế) như thế nào? Môt xã hội đầy rẫy tham nhũng và thiếu minh bạch thì mọi vấn đề đề đi vào ngõ cụt!! 🙄 😛

 20. Hung says:

  Anh Hiệu Minh,
  Có câu chuyện hài hước chủ nghĩa rất tuyệt vời trong một blog mới ra lò của giáo sư Trần Lê Anh. Tôi không dám load vô đây sợ cho là spam. Địa chỉ nè: anhletran.blogspot.com
  Hùng

  • Hiệu Minh says:

   Anh cứ copy/paste vào đây cho vui.

   • Hung says:

    Truyện vui về chủ nghĩa – Mỹ Trung Việt

    Tôi đang soạn giáo án cho kỳ học mùa xuân. Tự nhiên cảm thấy vui vui nên viết mẩu truyện vui về chủ nghĩa dưới đây để sinh viên đọc cho vui.

    Xin gởi đến bạn đọc bản tiếng Việt. Bản tiếng Anh chỉ để sử dụng trong lớp học.

    ——————————–

    Đại học Lasellina thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề chủ nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa hiện nay. Chuyên gia từ nhiều nước được mời, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam .

    Chuyên gia Mỹ đến từ Viện Multiparadigm nói:

    – Chủ nghĩa tư bản là con đường tốt nhất để đạt được hiệu suất kinh tế còn chủ nghĩa xã hội thì đặt trọng tâm vào công bằng. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để cân bằng hai mục tiêu này để có một nền kinh tế phát triển bền vững.

    Chuyên gia từ Trung Quốc, một nhà lý luận thâm niên, hồ hởi cắt ngang chuyên gia Mỹ:

    – Lãnh đạo của chúng tôi đã giải quyết vấn đề này từ lâu rồi; chúng tôi có nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa vừa đạt được hiệu suất vừa đạt được công bằng. Cụm từ “kinh tế thị trường” là để giải quyết vấn đề hiệu suất còn cụm từ “xã hội chủ nghĩa” là để giải quyết vấn đề công bằng.

    Chuyên gia từ Việt Nam chêm thêm đầy sảng khoái:

    – Ở nước tôi cũng tương tự như vậy.

    Chuyên gia Mỹ bật thốt lên:

    – vậy sao?!

    Có vẻ như biết mình bị hớ lời, chuyên gia Mỹ nhìn nhà lý luận Trung Quốc rồi nói nhỏ giọng lại:

    – Nhưng nói theo kiểu ông thì đó chỉ là mặt ngôn ngữ trên lý thuyết; còn trong thực tế thì, theo những số liệu thống kê mà tôi biết, Trung Quốc đang phải xoay sở với vấn đề bất bình đẳng gia tăng và hiệu suất trì trệ. Quan chức thì ngày càng giàu còn dân lao động thì gặp khốn đốn đủ điều. Nếu không chấn chỉnh thì nguy cơ bất ổn xã hội rất cao.

    Nhà lý luận Trung Quốc nhíu mày:

    – Ông nói thống kê nào? Cái quan trọng hơn là làm sao sử dụng ngôn ngữ sao cho độc đáo chứ thống kê thì người ta vẫn có thể “xào nấu” được mà.

    Chuyên gia Mỹ mặt chưng hửng.

    Nghe nói đến số liệu thống kê, chuyên gia đến từ Việt Nam có vẻ như tỉnh người, nói lẩm bẩm trong miệng:

    – Không lẽ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vừa không đạt được hiệu suất vừa thiếu công bằng. Tệ luôn cả hai mặt à.

 21. Hà Linh says:

  Thấy anh Cua viết về trung tâm Coca. Em nhớ một câu chuyện liên quan đến Coca nhưng không liên hệ gì tới thuế má, chỉ kể mọi người nghe đôi khi cái hương vị Coca có thể đắng với ai đó nhưng lại tuyệt diệu vô cùng với ai đó.
  Chị bạn người Nhật có con gái bị bệnh cực kỳ hiếm, Tây y bó tay, đành phải ngồi nhìn con tàn phế đi mỗi ngày. Nghe giới thiệu ở VN có thể chữa bằng châm cứu, chị quyết tâm đem con tới VN để chữa thử xem sao. Một người quen mời mẹ con chị tới nhà ở vì biết hoàn cảnh của chị rất khó khăn vì đã tuyệt vọng dốc tài chính tìm cách chữa trị cho con từ mấy năm nay. Nhưng do bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ mà mấy tuần đầu trôi qua trong căng thẳng mệt mỏi. Chị quyết định chịu tốn kém, sẽ có những vất vả vì chị không biết tiếng Việt..vv…và vv..nhưng sẽ ra khách sạn ở. Bạn bè quen giới thiệu cho chị một khách sạn nhỏ ở gần bệnh viện. Chân ướt chân ráo tới khách sạn, hai mẹ con cảm thấy thoải mái, tự do, nhưng vẫn đọng lại những ưu tư về những gì xảy ra, dù không có gì lớn lao. Một người bạn cũng có con chữa trị cùng bệnh viện và ở cùng khách sạn tới chào chị, và mời chị qua phòng của gia đình đó. Khi bạn mở tủ lạnh hỏi chị muốn uống gì, chị nhìn thấy lon Coca Cola..là một người hầu như chẳng bao giờ uống Coca nhưng lúc đó chị có ” khát vọng” được nhấm nháp vô cùng, chị liền xin chủ nhà lon Coca. Chị nhớ lại” khi đó tôi nhấp từng ngụm Coca và cảm giác vị ngọt tan đầu lưỡi, chất ga lan tỏa trong người cũng làm tan biến những mệt mỏi và tôi thấy phấn chấn, cảm thấy vứt bỏ lại đằng sau tất cả muộn phiền lo âu và có thể bắt đầu cuộc sống mới với con gái ở đây. Cái vị Coca lúc đó sao tôi thấy như vị tự do, được trở lại là chính mình”. Người bạn chị dẫn đi mua sắm đồ đạc cho cuộc sống mới và chị mua một chai Coca Cola lớn, lần đầu tiên trong cuộc đời, một mình chị uống 1,5 lít Coca..Chị bảo tôi sẽ không bao giờ quên vị the the, ngòn ngọt của lon Coca ngày đó.
  Chị đã trải qua 6 tháng ở VN, chẳng hề biết tiếng Việt, mỗi ngày lo cho con đi châm cứu, tự mình tập luyện kết hơp cho con, chợ búa, cơm nước. Rời VN chị nhớ mãi tấm tình của những người bạn mới đã hết lòng giúp đỡ mẹ con chị như người thân trong gia đình..và tất nhiên có cả vị ngọt ngào, giải tỏa nỗi lo âu cho chị của lon Coca Cola người bạn trao.

  • Sóc says:

   Hay quá chị Hà Linh ạ
   Chuyện này có thể gửi cho Coca Cola làm ý tưởng quảng cáo rất tốt đó.

   • Hà Linh says:

    Sóc thử tưởng tượng xem một bà mẹ nước ngoài đến HN, với đứa con bệnh tật. Nuôi một đứa trẻ bệnh hiếm nhọc nhằn gấp cả triệu lần những ông bố bà mẹ bình thường, lại đến một nơi xa lạ, ở trong nhà người khác..có những điều không được cảm thông thật sự..chị ấy đã cố gắng rất nhiều và cuối cùng quyết định phải đi trước khi quá muộn…Có nhiều nỗi niềm lắm Sóc à…Nhưng chị ấy không có bạn thân ở VN,c ó những điều không thể nói ra với ai cả, và thật sự chị ấy đã giải tỏa như thế vào cái ngày đầu tiên đó…Vào khi bí bách về tinh thần thì một nụ cười, một ánh nhìn ấm áp cũng có giá trị vô cùng. Chị ấy kể” nhìn người bạn tươi cười xuất hiện mà tôi thấy như thiên sứ. Bạn ấy nói là ” chúng ta đi mua sắm đồ đạc đi”, tôi hỏi ” có thể cho con tôi đi cùng không?”, bạn ấy nói” được, được chứ, cho bé đi ra cho thoáng cho bé vui”-tôi muốn nhảy cẫng lên…
    Qua câu chuyện này chị còn muốn nói là nếu một khi đã định giúp ai đó khi họ đang gặp khó khăn thì hãy thực lòng thông cảm, không nên áp đặt ý của mình cho họ hay đòi hỏi ở họ quá nhiều…”

    • Sóc says:

     Lại lạc đề một chút:
     Ở VN mình có nhiều điều rất hay, có những lúc tình người, tình bạn… Mà tụi nước ngoài phải thèm. Rồng thường hay ghen tỵ với em, sống bên kia lâu rồi nên ko tin được một số chuyện em kể, vì nó quá nhân văn đi, quá tình cảm đi.

     1- Chắc MD cũng ko phiền khi em kể chuyện này. Em và MD ngồi nhậu với 1 ông bạn MD, hắn là sĩ quan, bạn học cũ của MD.
     MD hỏi: thằng A nợ mày 30 triệu phải ko, tao có, tao trả cho nó vì biết nó đang kẹt. Nhưng mày đừng nói với nó là tao đã trả, để nó cố gắng.

     2- ông anh Hai em hôm đi làm từ hồ về thị trấn, thấy có đứa con gái nhỏ đi học về, nhưng ông e ngại, không mời nó lên xe. Đến khi đi một đoạn nữa, thấy mấy thằng bé cũng đi học về, ông ấy hỏi: bạn gái đi sau là học cùng lớp các cháu à? Rồi ông đón hết cả bọn trẻ ấy đưa về nhà. Khi biết mỗi ngày chúng nó phải đi 8,9 km đường bộ đi học, thì ông ấy hẹn chúng nó giờ ông ấy đi làm hay đi làm về, đợi ở một địa điểm, rồi đưa đón chúng nó. Quá giờ đó 10 phút là ông ấy ko đón được. Thế là cứ như vậy, ông ấy kiêm ng lái xe cho mấy đứa nhỏ Tây nguyên.

     3- chị biết trang ungthu.net ko? Đó là trang chồng chị Lan Anh, bệnh nhân ung thư vú đã mất, sáng lập. Trên trang đó có kể chuyện khi vợ chồng anh chị ấy sang Sing chữa bệnh, có đến nhà 1 ng Việt ko quen biết trước ở nhờ 2 tháng. Ng đó là Hợp, bạn em. 2 vợ chồng Hợp dù có 2 con nhỏ, vẫn đón hết ng bệnh này, đến ng bệnh khác từ VN sang Sing chữa đến nhà mình ở vì ở Sing rất đắt. Ng bệnh ung thư đau đớn nên sinh hoạt vô cùng khó khăn, có khi họ la hét ko kìm được, vậy mà vợ chồng Hợp vẫn vui vẻ.

     Thế đấy chị.
     Thôi em cai còm đây, thấy em còm nữa là gọi điện mắng em nhé. Hihi
     Em ngủ nè

    • Hà Linh says:

     Cảm ơn những câu chuyện đẹp của Sóc, những nghĩa cử thật đẹp.
     Cá nhân chị nghĩ ở đâu cũng có những tấm lòng với những ân tình ấm áp nhưng có lẽ cái cách thể hiện thì khác nhau tùy vào điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của mỗi đất nước em à.
     Cai còm hả? thỉnh thoảng nếu có thời gian hay muốn còm thì cứ còm chứ.
     Chúc em vui và mọi sự như ý nguyện của em!

   • Hà Linh says:

    à thêm nữa, có thể không nên liên tưởng đến khía cạnh quảng cáo thì hay hơn em à, đó là câu chuyện có thật, nhân anh Cua viết về coca thì chị nhớ và kể vậy thôi. Thật ra là một tình huống buồn về xử sự thôi .

  • Hiệu Minh says:

   Đồ uống Coke vẫn là thứ ưa thích của thế hệ trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, cách họ quảng cáo và so với đời thường là câu chuyện tư bản 100%. Lợi nhuận là trên hết. Khi nhập với thế giới ta phải hiểu rõ ràng như thế.

   • Hà Linh says:

    Đúng rồi anh Cua, trong business thì phải tính đến lợi nhuận chứ.Nhưng câu chuyện em kể ở trên chỉ là một câu chuyện mà có liên quan đến lon Coca Cola thôi, một tình huống tế nhi trong đời sống mà bà bạn của em gặp phải. EM cũng xin lỗi vì đề cập hơi khac vớ chủ đề anh trao đổi!

 22. Soc says:

  Hihi, sóc nghiện còm quá thôi còm nốt hôm nay.
  1/ Vụ Coca Cola báo lỗ ngon lành mà Coca Cola mẹ không kêu than nửa lời. Đơn giản, họ đã thu hoạch được bằng tiền bán hương liệu, tiền đã được chuyển ra nước ngoài qua con đường đó.
  Trong ngành thực phẩm, trong các nguyên phụ liệu, sẽ ngán nhất mua hương liệu, vì nếu chỉ có hãng đó làm ra đúng hương liệu mình yêu cầu thì gần như là giá nào mình cũng phải mua. Rất khó để đàm phán ngoại trừ hương liệu mình yêu cầu có hãng khác làm được. Hương liệu của CocaCola luôn được PR như một hương liệu thần thánh, hihi. Nên chắc họ có lý để định giá nó trên trời.
  Rất khó để phạt Coca Cola. Nhưng có cách để phòng được việc họ báo lỗ liên tục, đó là sửa đổi luật đầu tư, nếu dự án anh đầu tư, sau 5 năm mà không đưa ra được hiệu quả a,b,c nào đó thì tôi rút vốn anh, vậy thôi. Sóc nghĩ trong đầu thế, chứ chưa kiểm tra luật.

  2/ Lách thuế : được coi là hợp pháp, tức là anh được quyền sử dụng các công cụ tài chính, các hình thức báo cáo kế toán tài chính mà pháp luật cho phép để anh phải đóng thuế ít nhất, để anh làm lợi nhất cho mình. Điều này là bình thường. Tất cả các công ty đều cố gắng thực hiện điều này. Trên thế giới, chứ ko riêng gì VN.
  Còn trốn thuế là hình thức anh giả mạo giấy tờ, giấu doanh thu, giả mạo chi phí để đóng thuế ít đi hoặc không đóng thuế. Cái này gọi là trốn thuế. Và luật pháp không cho phép
  Trường hợp Coca Cola không phải trốn thuế. Và chẳng có ông bản địa nào bày cho Coca Cola VN làm vậy được mà có bác nào đó nói ở dưới. Những công ty lớn thường có một đội ngũ chuyên gia tài chính toàn xuất thân Ấn Độ hay Do Thái, đội ngũ luật gia tuyệt hảo. Nói thật là VN mình, từ chính phủ cho đến các chuyên gia, toàn ăn quả đắng rồi mới tính cách phòng. Họ trước khi đầu tư đã đọc nát luật của mình rồi. Cũng không có chuyện cục thuế ăn hối lộ của coca cola VN mà bỏ qua cho họ. Cục thuế nhiều năm nay bó tay với họ thì đúng hơn. Những tập đoàn lớn như CocaCola không bao giờ dùng hối lộ để trốn thuế. Mà họ sử dụng đầu óc và thủ đoạn của họ một cách hợp pháp, thế mới đau. Nhưng VN mình phải chấp nhận. Nhất là giai đoạn đầu mở cửa.

  3/Thị trường nước giải khát hiện nay, Coca Cola may lắm được thứ 4. Sau cả Pepsi và Tân Hiệp Phát, công ty 100% VN. Hihi. Doanh số của Coca Cola VN cỡ 2,5 ngàn tỷ, trong khi THP cỡ 6,7 tỷ.

  4/ sóc bị coi là một ng có tinh thần màu cờ sắc áo quá đáng ở Hang Cua.
  Nhưng bà con nghĩ xem, nếu chúng ta làm giàu cho doanh nghiệp VN, tiền lời của họ để lại VN, để tái tạo vào các mặt kinh tế khác của xã hội, trong đó có chúng ta. Nếu chúng ta làm giàu cho doanh nghiệp nước ngoài, thì tiền lời họ chuyển về nước. Điều đơn giản đó ko lẽ chúng ta còn không hiểu.
  Chúng ta chê hàng VN ko dùng, DN VN chết, hoặc không đủ lời để nâng cao chất lượng, cuối cùng là vòng luẩn quẩn. Co gà – quả trứng – con gà. Ng VN tự hại ng VN.
  Chúng ta tập tành làm kinh tế, nên phải chịu để họ vào, để học công nghệ, nâng cao trình độ của mình. Nhưng đã tới lúc chúng ta học theo Hàn, Nhật. Chỉ có cách đó thì hàng VN mới tiến bộ được, nước ta mới cất cánh được.

  5/ Minh Dương từng tiết lộ cho Sóc biết giá xuất xưởng một đôi giày khảng 7 usd. Nhưng họ bán với giá 100 usd sau khi dán mác. Hãy nghĩ tới ng công nhân giày, để thấy cái đắng cay của 7 usd giá thành.
  Nên chú Cua buột miệng than Tư bản bóc lột bẩn thỉu, cũng ko có gì là quá.

  • Xôi Thịt says:

   Nhớ ai như nhớ thuốc lào …

  • HOA HONG_SG says:

   Chị Sóc.

   “Rất khó để phạt Coca Cola. Nhưng có cách để phòng được việc họ báo lỗ liên tục, đó là sửa đổi luật đầu tư, nếu dự án anh đầu tư, sau 5 năm mà không đưa ra được hiệu quả a,b,c nào đó thì tôi rút vốn anh, vậy thôi. Sóc nghĩ trong đầu thế, chứ chưa kiểm tra luật.”
   ——
   Giả sử nếu sau 5 năm họ làm ra hiệu quả rất cao nhưng vẫn báo cáo chỉ lời 10% hoặc 20% và họ chỉ đóng thuế với 10% hoặc 20% lợi nhuận đó thì sao, cách giải quyết như thế nào đây chị ???

   • Sóc says:

    Thật ra để thu hút đầu tư, VN mình có chính sách thuế rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, tuỳ theo dự án đầu tư. Ví dụ ở vùng sâu vùng sa, hải đảo… thuế = 0 trong 2-4 năm đầu tiên. Các năm sau tuỳ địa phương.

    Khi Sóc nói là hiệu quả a,b,c là Sóc nghĩ trong Óc thôi. Sau cái giai đoạn mình mở cửa, tức là cầu nhiều mà cung không có, chấp nhận hết, thì đến giai đoạn mình được lựa chọn nhà đầu tư tốt/ dự án đầu tư tốt vào VN. Lúc đó hiệu quả dự án có thể phải được quy định trên nhiều chỉ số: công ăn việc làm, thu nhập doanh nghiệp, các phúc lợi xã hội khác,….
    Nếu sau 5 năm / 10 nam anh không đạt các chỉ số này thì mời anh trả giấy phép.

    Quay về trường hợp của Coca Cola. Nếu áp dụng cái sóc nói ở trên, giả dụ luật quy định rõ thế, thì có thể khống chế một phần thủ đoan của họ. Tức là không cho phép anh lỗ hay lợi nhuận dưới mức tôi cho phép khu duyệt dự án. Nhưng nói thật, VN mình chưa đến được giai đoạn… Ra giá.

    Chính vì vậy, cục thuế nhức mắt 7 năm nay mà khó làm gì được họ.
    Nên bác Sĩ Dũng mới nói: nhà nước có thể bó tay, nhưng ng tiêu dùng – nhân dân VN thì có thể trừng phạt họ, vấn đề ở chỗ nhận thức,và lòng yêu nước của ng Việt ta đến đâu.

    • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

     Chỉnh sóc chút xíu nhé: vấn đề là hàng hóa của VN chất lượng, giá cả, dịch vụ đến đâu? Hãy nhìn hàng hóa THP, Masan,…….ăn xổi ở thì, có chút tên tuổi là giá thì tăng mà chất thì giảm.

  • Tịt mù says:

   Nhắc Sóc xíu ở VN này đúng là đúng mà sai là sai, cỡ như vụ Bác Giá kia đã bít hết lỗi mà còn sai thì nếu cơ quan thanh tra chứng minh được giá đầu vào là bất hợp lý thì Cocacola VN chết chắc.
   Tịt mù là thổ địa ngành giày mà sao hem biết MD cà, giá P.O.B của Nike, Adidas là khoảng 9, 10 USD, trên 80% các hàng trưng bày ở Diamond, Parkson… là class B, C (hàng bị lỗi), giá cả thì hên xui và vô chừng, nhưng xét về mặt tính chất thì khác xa CocaCola như Tịt mù đã nói ở dưới.
   Lỗ suốt trong một thời gian dài với mức doanh thu vài ngàn tỷ thì điều đó không khỏi khiến người ta nghi ngờ với việc trốn thuế thu nhập doanh nghiệp đúng không Sóc? 😆

   • Tịt mù says:

    Còn nữa, nhắc thêm THP dính vụ hương liệu quá date đầy tai tiếng, với lại doanh thu 6.7 tỷ thì làm thế quái nào xếp trên CocaCola được nhỉ ❓ ❓ ❓
    Tự hào kiểu Sóc chắc chết sớm.

    • Sóc says:

     Sóc lười seach nhưng THP doanh số khoảng trên 6 ngàn tỷ rồi. Viết thiếu chữ ngàn. Hihi
     Coca cola cũng dính chứ ko dính ư

     Vụ Adias, Nike hay COca cola VN khác nhau gì thì cũng giống nhau ở chỗ lợi nhuận tư bản trên hết, chứ họ nghĩ tới mình quái đâu, nhìn thẳng sự thật cho dễ sống.

    • Tịt mù says:

     😆 😆 😆
     Vừa kêu gọi làm nhà tiêu dùng thông thái đã bị chọi cục đá là PR hàng tàu khựa, hay đu theo Sóc “Người VN dùng hàng VN” 😆
     Mà Sóc đừng xài IPhone nữa nhé, Tịt mù vừa đẩy đi rồi, hay lang thang nhiều sợ bị chặt tay cướp nữa thì khổ 😆

  • Hiệu Minh says:

   Sóc cố còm, cố còm, và cố còm nốt thế kỷ này. Đừng đi đâu 😛

 23. Rượu Cá Tầm says:

  Merry Christmas !!!

  Tỉnh táo lại đi các bác ơi. Coca Cola Việt nam không nộp thuế thu nhập , chứ không trốn thuế . Hai việc hoàn toàn khác nhau . Trốn thuế là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế . Ngay cả các cơ quan thuế hay Bộ Tài Chính Việt nam cũng không tính được cụ thể mực nộp thuế thu nhập của Coca Cola Việt nam , sao có thể nói Coca Cola Việt nam trốn thuế , bây giờ định dùng dư luận xã hội gây sức ép .

  Hôm nay là Coca Cola , ngày mai sẽ là doanh nghiệp nào khác đây , và chính sách tiếp theo của chính phủ Việt nam sẽ là gì . Liệu có lại đưa ra quy chuẩn nước uống cho người Việt nam như kiểu vàng SJC không ?

  Lập pháp và hành pháp kém không thể đổ thừa cho các thế lực nước ngoài được

  Thông qua việc bài xích Coca Cola Việt nam , liệu chính phủ muốn gửi thông điệp gì cho người Mỹ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung ?

  Không khí này làm em nhớ lại cuộc sống khu tập thể những năm 70-80 …, nhưng em vẫn giữ quốc tịch VN , chứ các bác công dân Mỹ mà cũng thế à !!!

  Kính các bác một ly hổ cốt !!!

  • Hiệu Minh says:

   Nói theo ngôn từ nào “trốn thuế”, “lách thuế”, “chưa nộp” nó cũng tương đương với cắt cáp và làm đứt cáp.

   Trong chuyện này ta nên nói thẳng vào vấn đề.

 24. Nhận xét says:

  Trong mỗi câu chuyện thất bại, nhìn ra lỗi lầm của mình là điều trước tiên, là đúng. Nhưng không vì thế mà khen thằng dối trá trục lợi, gây thiệt hại cho mình là khôn là giỏi. Nghe rất chướng các bác ợ.

  Tôi chả hiểu chuyển giá, nhưng hôm trước lão NCB có phân tích sơ thì cũng hiểu một chút. Theo đó, dù các lão làm thuế có biết thì cũng khó làm gì hơn vì cty mẹ- con toa rập với nhau để lợi dụng sự chênh lệch về mức thuế ở các quốc gia khác nhau. Nếu ta chứng minh được thì đây đích thị là gian lận thương mại, tôi cho là như thế. Và nếu vậy mà lại khen nó hay, nó giỏi thì thật không phải.

  Tôi tham gia trên FB thấy các bạn trẻ hô hào tẩy chay coke. Có thể họ chưa đúng (lắm) nhưng tôi trân trọng tình cảm của họ.

  • Hiệu Minh says:

   Tẩy chay Coke cũng là một kiểu biểu tình 🙂

   • lyviet says:

    Biểu tình kiểu này là thất bại rồi bác Cua à .
    Dân Ả Rập ở Châu Âu cũng khuyên con cái họ
    ko uống Cola vì là nước uống của quỉ dữ .Con
    cái họ có nghe ko?Tất nhiên là ko .Trong chương
    trình truyền hình bọn trẻ nói “chúng cháu ko nghe
    theo những lời ấy vì những người già ấy có biết gì
    đâu””Dân Ả người già thường ko biết tiếng nước đang
    cư ngụ ,hoặc rất kém .Lũ trẻ họ ko nghe là phải .Đúng
    là phản tác dụng .

 25. NôngDân says:

  + Cái gì cũng có nguyên nhân của nó:
  – Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhân dân ta hăng hái tham gia đấu tranh chống lại sự áp bức bất công, chống lại sự cai trị tàn bạo của thực dân, đế quốc đặt biệt phong trào chống sưu cao thuế nặng.
  – Ngày nay Đảng cầm quyền, phong trào này đã được nâng lên một tầm cao mới ở tất cả các doanh nghiệp và trong xã hội, đó là: “trốn thuế cao phí nặng”, với phương án 50/50

 26. Mua Coke Zero không đường mà vẫn có mùi vị Coke đấy bác Cua. Transfer pricing thì ngay cả IRS cũng chào thua, điển hình là Google, Facebook, Starbucks đều transfer pricing qua Ireland, sau đó qua Neitherland rồi cuối cùng mới tới Monaco, Luxembourg, Liechtenstein, San Marino, Cayman hay Bahamas. Chừng nào mỗi quốc gia còn có mức thuế khác nhau thì vẫn còn transfer pricing

 27. Thành says:

  Dù đang buồn vì “Trung Quốc chính thức đổ 10 tỷ NDT hợp thức hóa chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam.” nhưng chạy sang “Hang Cua” là vui ngay.
  Vui vì biết rõ hơn về Coca Cola, vui vì “Chủ hang” có 1 thông điệp ngầm và vui vì các cơ quan chức năng của VN có một lần mở to mắt hơn về chuyện thuế mà – chính sách.

 28. xanghứng. says:

  Ngắm tượng ông dược sĩ John Pemberton tôi lại nhớ tượng ông Sáu Lê Nin ở vườn hoa Canh Nông, Hanoi quê tôi.

  Có điều ông John Pemberton đứng dưới đất, vui vẻ đưa ra cốc nước ngọt mời mọi người.
  Ông Sáu Nin quê tôi lại đứng trên bục cao ưỡn ngực tay nắm chặt cục gì trông như ổ bánh mì, giấu kỹ sau lưng.

  Chắc vì vậy mà dân Mỹ ngày càng béo quay, không được thon thả như dân quê tôi !

  • Duc says:

   Hôm qua chat với cụ XH, mình nói sai điều gì đó nên bị cụ ấy sửa. Giờ mình có dịp trả thù: “Chắc vì vậy mà dân Mỹ ngày càng béo quay, không được thon thả như em Duc quê tôi !” :p :p

  • trankhoan says:

   “Ông Lê Nin ở nước Nga
   Cớ sao đứng ở vườn hoa nước này
   Ông ưỡn ngực ông chỉ tay
   Chủ nghĩa xã hội chúng mày còn xa
   Cứ trông gương của nước Nga
   Bảy mươi năm lẻ có ra đ…éo gì”

  • Duc says:

   Cuối tuần em và con trai hay đi xe đạp vòng quanh khu lăng Bác, vòng qua vườn hoa số 6, có hôm nổi hứng vòng ra cả Hồ Tây.

   Rèn luyện sức khỏe là tốt, chỉ buồn cười là bọn trẻ con còn muốn rèn cả tư duy. Ví dụ hả? Một hôm, con trai em một hôm đòi “trèo lên chơi với ông Sáu”, em bảo ông ấy cao lắm, mẹ cố gắng mấy chục năm rồi mà có nhìn hết được toàn bộ “hình dáng” của ông ấy ra sao đâu (đoạn này cấm cụ XH nghĩ bậy 😀 ). Chả biết đến lúc con em bằng tuổi em bây giờ thì “con đường” của ông ấy đã lộ ra chưa. Thôi, hai mẹ con em đi uống nước dừa cho nó mát. Đạp xe nhiều thế eo đủ thon rồi. 😀

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nói đến chuyện trốn thuế của Công ty Coca Cola Việt Nam, tôi xin kể 2 chuyện trốn thuế của tôi do “mẹo” nước ngoài mà tôi không biết đã đành, nhưng cơ quan thuế VN cũng dốt, nên nhà nước đành bị thất thu.

  Hồi tôi mới lập công ty TNHH Kiến trúc và Môi trường ở Hà Nội năm 1993, vốn đã ít, ký hợp đồng thi công các công trình vốn ngân sách, nên mình phải tự xoay xở vay mượn để thi công xong từng phần mới được nghiệm thu và thanh toán.
  Công ty tôi có tài khoản tại 3 ngân hàng, nhưng tiền lúc nào cũng có rất ít.
  Lần ấy, chúng tôi vừa nghiệm thu xong một khoản trên 500 triệu, bên A hứa sẽ trả ngay 500 triệu cho chúng tôi. Quân của tôi mừng quá suốt ngày gọi điện hỏi ngân hàng xem tiền đã về chưa để rút.
  Đó là một ngân hàng liên doanh. Đáng ngạc nhiên là bên họ cũng sốt sắng theo rõi để báo cho chúng tôi. Thế là hôm đó số tiền 500 triệu vừa về đến nơi, thì quân của tôi đã đến rút sạch mang về trả lương công nhân và mua vật tư mới rồi.
  Hồi đó tôi không hề biết chuyện ngân hàng phải nộp thuế trên doanh số của họ, bởi vậy đến cuối tháng họ gửi cho chúng tôi tờ phiếu lưu tiền ra vào thì không có khoản 500 triệu này, do đó kế toán trưởng của tôi cũng không khai vào doanh số và thế là tháng đó tôi trốn được 25 triệu tiền thuế doanh thu, tức là số 5% của 500 triệu đồng nói trên.

  Lần thứ hai cũng do ngân hàng trên gợi ý: Khoảng 20/12 năm đó tôi ký xong một bản quyết toán công trình, bên A phải thanh toán cho chúng tôi hơn 3,5 tỷ tiền nợ. Họ trả ngay cho chúng tôi 1,5 tỷ và xin khất 2 tỷ. Ngân hàng liên doanh trên cũng có trong tay bản quyết toán. Họ xui tôi đang sẵn có tiền thì khai nộp thuế doanh thu ngay đi, nếu để sang năm mới thì theo thông tư tăng thuế gì đó, chúng tôi sẽ phải nộp thêm 50 triệu tiền thuế. Thế là chúng tôi nộp thuế trước khi tiền công trình về hai tháng, cơ quan thuế khen chúng tôi sốt sắng. Lợi được 50 triệu đồng ( tất nhiên có chia cho họ )
  Hú via, tôi rất kỹ lưỡng trong chuyên môn, nhưng chẳng có năng khiếu tính toán tiền bạc. Đến năm 2000 thì tôi giao công ty cho người khác quản lý

 30. Kim Nhím says:

  Tiếc là Sóc đã chui vào am tu, ipad iphone cũng giao Nhím cầm chứ khg entry này Sóc còm sẽ rất nhiều thứ để nói vì nường Sóc làm trong ngành tiêu dùng nhanh 10 năm, biết nhiều các chiêu các trò của các công ty.
  Nhưng Nhím nghĩ bài này chú Cua chưa nói đến chuyện do ai, tại sao mà Coca Cola đóng ngân sách ít thế. Mà nói về khía cạnh đạo đức kinh doanh, đến chuyện người tiêu dùng nên có trách nhiệm phản ứng với những doanh nghiệp nước ngoài như kiểu Coca Cola, Vedan. Vì chính chúng ta. Nhím khg biết ăn nói nên khg nói rõ ý được.

 31. Vũ Tuấn says:

  Là một công ty đa quôc gia , tại sao ở các nước khác Coca Cola không trốn thuế, chuyển giá báo lỗ mà chỉ có ở Việt nam ?:
  1/ Quản lý quá dốt để họ qua mặt ?không thể, vì cái chiêu này khá cũ, và với số lượng tiến sĩ , giáo sư kinh tế đông nhất ASEAN thì nếu muốn không khó phát hiện ra nhất là trong một thời gian lỗ dài như vậy
  2/Quản lý không dốt nhưng lại quả quá tốt nên tự nhận mình dốt ,kêu toáng lên là làm ăn với tư bản khó lắm mắc lừa như chơi. Vừa được miếng lại vừa được tiếng là yêu CNXH
  Cho nên việc tẩy chay không dùng Coke như cha con Tc là không đúng chưa kể còn hõan cái sự sung sướng của mình lại( mình cũng không dùng vì mình không thích chứ không phải vì nó trốn thuế)

  • Thành says:

   Nhà em nhất trí câu: ” việc tẩy chay không dùng Coke như cha con Tc là không đúng”

  • Xôi Thịt says:

   Phía VN có tệ, có dốt đến máy cũng không phủ nhận được Coca Cola chuyển giá để trốn thuế. Hoan hô bố con nhà Cua đã tẩy chay để tỏ thái độ mình không chấp nhận.

   Trong đám chóp bu có thể có thằng có dã tâm bán nước, bán đảo nhưng thế không có nghĩa là bọn tàu vô tội. Có điều kiện thì cũng nên cố tẩy chay hàng tàu, không chỉ vì lý do nó độc lại, chất lượng kém hay vi phạm sở hữu trí tuệ.

 32. dang quang hai says:

  Coca cola thì em chả biết lỗ thật hay giả, nhưng Metro theo em là lỗ thật. Chỉ theo quan sát của em thôi. Vi sao?
  Khi mới mở Metro khá đông khách, bán đồ giá khá thấp-> lãi không nhiều nếu có.
  sau này thì bị người nhân viên VN lũng đọan, móc nối đưa hàng chất lượng kém vào bán nên khách ngày càng thưa thớt doanh thu chăc chắn đã giảm thê thảm, mà mọi chi phí khác thì tăng không ngừng. Người mua ùn ùn kéo qua Coop mark. Khi được gặp tay tổng giám đốc metro việt nam thì em hiểu Metro không tiêu mới lạ.

 33. Nhat Dinh says:

  Tôi chả bênh vực gì Coke vì tôi cũng rất ít uống cái thứ nước chứa cafein và axit ấy. Không phải tự dưng mà Coke, Pepsi, Adidas, Big C, Metro … bị lôi ra cả loạt dù Pepsi và Big C đều có lãi và có đóng thuế TNDN. Tất cả nằm trong một chiến dịch ngầm nhằm đỗ lỗi thâm hụt ngân sách cho các công ty tư bản đấy Tổng Cua ơi. Thâm hụt ngân sách là vì kinh tế suy thoái. Một người có tí học thức cũng hiểu là kinh tế suy thoái thì thu ngân sách phải ít đi, nhất là khi thuế đã chiếm 28% GDP rồi (chưa kể bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp các thể loại). Thế nhưng 14 ông kia lại nhất quyết không hiểu mà phải tìm ra ai đó để đổ lỗi.

  Chính vì nằm trong chiến dịch nên Coke chả dám tự cãi. Có lẽ nếu Coke đưa ra số thuế nộp hàng năm (VAT, môn bài…) thì chắc nhiều công ty khác phải ghen tị.

  Còn công ty Việt Nam mà bác Sĩ Dũng (BTW em rất nể bác Sĩ Dũng) không nêu tên kia thì em cũng không rõ công ty nào. Nếu là Tribeco thì sau khi báo lãi để nộp thuế TNDN đã tuyên bố phá sản. Vấn đề của công ty trong nước là luôn bị ngành thuế ép phải lãi. Những công ty nhỏ thì người ta ép lãi trên doanh thu luôn, cấm cãi! Doanh thu ngần ấy thì VAT ngần này, thuế TNDN ngần này, nếu có bôi trơn thì họ cho giảm lãi đi nhờ một vài khoản được đưa vào chi phí hợp lý… Sổ sách của công ty trong nước thường không chuẩn nên khó cãi. Mà có muốn chuẩn cũng khó vì rất nhiều khoản chi bôi trơn không biết “chuẩn” vào đâu.

  Thôi, cả nhà mình chuyển sang uống Pepsi vậy!

  • mười tạ says:

   thì ra có con voi lù lù giữa phòng,
   thanks bác Dinh,

  • Tịt mù says:

   10 nhãn hiệu Coca – Cola, gồm CocaCola, Coke Light, Sprite, Fanta, Real Leaf, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Samurai và Dasani.
   Mịa mỗi lần bật nắp là VN thất thu một khoảng thuế (nghe nói doanh thu 2010 là 2.529 tỉ đồng nhưng chi phí lại lên đến 2.717 tỉ đồng, tiền mua hương liệu chiếm 70%).
   Tẩy chay CocaCola đến khi nào có tín hiệu tích cực mới được.

   • Quang Trung says:

    Ngửi thấy mùi PR cho đồ uống Tàu.
    Xin lỗi cả làng. Tớ sẽ vẫn chịu tốn thêm tị để bảo đảm tí sức khỏe còn lại.

    • Tịt mù says:

     – Còm trên không có lấy 1 dòng nào về đồ uống tàu nhé, không hiểu QT nói PR cái gì?
     – “Vì thua lỗ nên sau hàng chục năm đầu tư vào VN, Coca Cola VN chỉ nộp thuế giá trị gia tăng (thực chất là do người tiêu dùng nộp), thuế môn bài, còn thuế thu nhập DN đến nay chưa thu được đồng nào. Nhưng nghịch lý ở chỗ dù thua lỗ, công ty này vẫn liên tục mở rộng sản xuất” – nguồn Dân trí.
     Một thương hiệu đa quốc gia hành xử như vậy là không chấp nhận được, dù biết họ có đầy đủ cơ sở pháp lý về đầu vào hương liệu, chỉ khổ thân một “đám cừu” nghe thấy lỗ cũng gật gật theo.
     – QT muốn uống cái gì thì kệ, còn nhà tớ từ lâu đã “năng động” xài pepsi, 7up rồi. Không vì lý do “trốn thuế” mà tẩy chay.

     Còn cái chuyện mua sắm, đua đòi là chuyện dài nhiều tập, nhưng hãy là nhà tiêu dùng thông thái nhé QT 😆 .

 34. Nhu Nguyen says:

  Chuyện Coke báo lỗ đã có từ hơn 10 năm trước, tuy nhiên mọi chuyện vẫn như cũ và kéo vào im lặng

  Trong một buổi làm việc với các ban sở đầu ngành tp HCM, ct LTH khi đó đã nói không nên làm khó dễ các công ty đầu tư nước ngoài ( ám chỉ Coca lúc đó đang bị nghi vấn lỗ ),có thể chính sách thời đó là ưu tiên hỗ trợ để kêu gọi đầu tư vào tp HCM. Không hiểu sao người ta lại bắt đầu khui lại ?

  Về mặt trốn thuế thì đây chỉ là trò vặt,một tay mơ mới kinh doanh cũng có thể biết được cách trốn thuế của Coke nên tui miễn bàn , có điều đáng nói là cục thuế tp HCM đã lợi dụng sự ưu ái đầu tư nước ngoài để móc ngoặc làm ngơ rất nhiều năm từ Coke.Tội lớn nhất là chính cách quản lý của chính quyền chứ không phải Coke, tạo kẽ hở cho Coke trốn thuế.

  Nếu có thời gian tôi sẽ nói rõ các công ty VN đã từng bị các công ty Mỹ và Châu Âu từ chối thẳng thừng vào mặt vì trốn thuế và khai khi mua hàng từ xứ “giãy chết “

  • Tịt mù says:

   Hehe, mình cũng nghĩ vậy, lỗi do quản lý là chính. 😆
   Đã thua lỗ liên tiếp trong nhiều năm thì cấm đầu tư, quảng cáo, giảm giá, mở rộng thị trường…, xiết chặt sản xuất, môi trường, vận chuyển… xem coi nó đi đâu?
   Mịa doanh thu khủng mà đóng thuế còn thua cả Chương Dương quốc nội.

 35. D.Nhật Lệ says:

  Nói cho công bằng,người nước ngoài vào kinh doanh ở một nước khác thì họ thường xử dụng
  nhân công người bản xứ vì người bản xứ biết rõ “đường đi nước bước”,kể cả thủ tục…đầu tiên để việc làm ăn được hanh thông,thuận chèo mát mái,chứ sức mấy mà bản thân họ biết mánh mung mà trốn thuế được nhỉ ?
  Nếu như không có sự tiếp tay của người bản xứ thì dù ma mãnh đến đâu họ cũng không dám vi phạm luật pháp,đối với một doanh nghiệp vào tầm cỡ quốc tế như Coca Cola !
  Đó là một danh hiệu uy tín họ cần phải bảo vệ ! Trừ ra có kẻ muốn trục lợi hay cạnh tranh bất
  hợp pháp để xóa sổ doanh nghiệp đó !

  • Xôi Thịt says:

   Người bản xứ có tiếp tay thì cũng chỉ là tay sai và không có chỉ đạo từ chính công ty mẹ thì chẳng ai dám ho he gì. Lách luật cũng là cung cầu, người có nhu cầu lách và người biết mánh mung tìm đến nhau. Trong kinh doanh, thương hiệu, uy tín cũng là để cho mục đích lợi nhuận. Nghiệp vụ họ cao, luật mình lại chưa chặt chẽ thì chứng minh phạm luật không phải đơn giản và lợi nhuận đem lại cũng đáng để họ lách.

   Nhiều cái tên nổi tiếng chẳng kém Coca Cola như Starbuck, Apple, Google, Dolce & Gabbana… hay ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng đều có những vụ lùm xùm về thuế. Kết án họ thật khó.

   Kinh doanh là để đem lại lợi nhuận và các công ty làm mọi khả năng để tối đa hóa quyền lợi của mình. Trách nhiệm xã hội chỉ là “nghiệp vụ” để họ gây dựng danh tiếng thôi.

   • Tịt mù says:

    Cũng có người kinh doanh không cần lợi nhuận đâu nhé Bác Xôi Thịt 😆

    • HOA HONG_SG says:

     Bác Tịt Mù.

     Thông thường HH quan sát các tập đoàn nhà nước đẻ ra nhiều thằng con, đẻ ra nhiều dự án để “ăn chia tiền thuế” của nhân dân nên họ ko cần quan tâm đến lợi nhuận doanh nghiệp chủ yếu là hầu bao túi tiền của ta đầy thôi.
     Còn 1 cái nữa kinh doanh mà không lợi nhuận đó là hoạt động rửa tiền.

     Còn lại chẳng ai kinh doanh bỏ bao nhiêu công sức, tâm huyết mà lại ko cần lợi nhuận cả. Trừ khi ta là doanh nghiệp mới, hoặc mới phát triển 1 dòng thương hiệu mới thì ta phải chấp nhận lỗ một thời gian để xây dựng thương hiệu đó bác ạ.

     À con việc trốn thuế bằng cách lách luật thì HH có quan điểm giống bác Xôi. Giờ rất khó để sử lý họ vì họ không phạm luật. Đó là đạo đức kinh doanh. Trong trường hợp Coca hay bất kỳ thương hiệu nào trốn thuế thì pháp luật nghiêm minh nhất lại nằm trong tay người dân quyết định. Trên thế giới cũng có nhiều tập đoàn lách luật để trốn thuế nhưng vì văn hóa tiêu dùng ở các nước rất cao. Nếu thương hiệu nào trốn thuế thì người tiêu dùng sẽ tẩy chay thương hiệu đó. Nước Anh cũng có tập đoàn gì HH tự nhiên quên mất tên. Họ bị người tiêu dùng tẩy chay thế là tập đoàn đó phải xin đi nộp thuế lại để mong người tiêu dùng quay lại dùng thương hiệu đó.
     Còn nhà nước mình là phải làm sao tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước phát triển, chứ để các tập đoàn nước ngoài chiếm lĩnh thị phần quá cao trong nước thì họ sẽ thao túng thị trường, thì người chiệu thiệt hại lớn chính là nhân dân.

    • Tịt mù says:

     @ Rose
     Tịt mù nhắc Bác Xôi thịt cái quán cafe entry trước chứ ai kd mà chả muốn lãi ròng càng to càng tốt 😆
     Cái Rose nói về quả đấm thép nguyên nhân chính là càng phình to thì càng chứng tỏ là làm được việc Rose ạ, với lại một người làm quan cả họ được nhờ (cái này Rose hỏi Bác Trần Thanh Vân là biết), hết đẻ con cháu tới chắt chít, Tịt mù còn hân hạnh làm việc với phòng lễ tân chưa đầy 4m2 của một con quả đấm thép mà có tới 4 nhân viên, vào mấy lần là mấy lần gặp toàn gặp 8 với ăn vặt, chưa nói tới phòng ban thấy phát khiếp.
     Còn chuyện Cocacola Tịt mù nghĩ là dễ giải quyết quá, đề nghị thanh tra ngay các khoản chi trả nợ vay từ công ty mẹ và các khoản chi khác liên quan đến sản xuất, thế giới giờ phẳng rồi, CP thử nhìn sang các quốc gia Châu Á có Cocacola đầu tư (Australia, Bangladesh, Hong Kong, Indo, Japan, Malai, China, Phi, Korea, Sing, Taiwan…) xem hương liệu nhập khẩu có tương đương giá chưa là biết ngay thôi, nếu Cocacola đúng thì nên trả lại sự trong sạch cho họ, mà chả lẽ cả thế giới này bị Cocacola lừa hết sao?
     Mức áp thuế thu nhập doanh nghiệp là từ 25 – 50%, một con số khá lớn, với lại không có lý do gì mà một công ty lỗ liên tục trong hơn 10 năm lại có quyền đầu tư mở rộng + quảng cáo, doanh thu thuộc hàng khủng thì phải chi tiêu hợp lý chứ???

    • Sóc says:

     Đơn giản như Tít còm thì tớ ứng cử Tít đến làm việc tại văn phòng chính phủ của ông Nguyễn Sĩ Dũng. 😀

    • HOA HONG_SG says:

     Bác Tịt Mù tặng bác cục đá để bác uống nước giải khát, tối nay SG nóng ghê 😀

     HH ghi nhận ý kiến của bác nhưng nếu họ nói cty mà tôi nhập hương liệu, tuy là cùng chung tập đoàn nhưng mỗi cty đều làm việc độc lập về tài chính và việc họ áp giá bao nhiêu thì chúng tôi đành phải trả giá bấy nhiêu cho họ. Họ lại có lý nữa rồi bác nhỉ?!

    • Tịt mù says:

     Thì Rose xem lại cái còm trên mình còm cho Nhu Nguyen 😆

 36. NôngDân says:

  + “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” – Kinh doanh ở nơi pháp luật chưa ổn định, thậm chí chưa hình thành, cộng với phải có quan hệ ” hữu hảo” giữa cơ quan thuế, cơ quan quản lý và các DN. Do vậy phần lớn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị “lỗ”, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
  + Máy móc trang thiết bị, nguyên vật liệu đem vào thường được kê giá rất cao, tất nhiên tất cả sẽ được tính vào giá thành sản phẩm. Khi bán sản phẩm trong nước hay xuất khẩu giá thấp hơn cả giá thành ảo đã tính. Thế thì họ “lỗ” là đúng rồi!.
  + Kiểm tra, thanh tra à, tốt thôi! chúng tôi đã “phong bì” đầy đủ, chứ không phải tự nhiên có đầy đủ hồ sơ xác nhận của các cơ quan quản lý. Về mặt Xã Hội chúng tôi đã giải quyết được bao nhiêu công ăn việc làm cho Việt Nam, thế là tốt rồi!. Các ngài hãy hành các doanh nghiệp Việt vừa và nhỏ, chúng “đóng góp” chả được là bao!, có “phong bì” cũng không bõ cầm.
  + Coca Cola cũng giống hàng ngàn doanh nghiệp FDI khác, nó không phải là ngoại lệ.

 37. Lão phu says:

  Tôi nghĩ trách nhiệm là của VN chứ không thể đổ cho Coca Cola. Tại sao họ không trốn thuế tại Mỹ được? Vì luật Mỹ chặt chẽ và chánh quyền làm hết trách nhiệm. Nếu chúng ta cũng làm như Mỹ thì Coca Cola làm sao mà trốn thuế được! Họ không vi phạm pháp luật của ta thì ta không thể trách họ, dù rằng đạo đức kinh doanh như vậy là không ổn.
  Nhưng đạo đức kinh doanh không có nghĩa là nhà kinh doanh phải nói cho nhà cầm quyền biết rằng, ông phải làm như vầy nè, nếu không là tôi trốn thuế đó! Chẳng nhà kinh doanh nào làm như vậy cả. Họ có thể làm từ thiện, tài trợ này nọ, coi như đóng góp cho xã hội. Còn pháp luật hở hang thì họ có quyền lách. Một nhà nước với tám mươi triệu dân, tự hào là thông minh mà không làm gì được sao?
  Pháp luật Vn luôn có những kẻ hở, hoặc do nhà làm luật học hành không tới nơi tới chốn, hoặc do cố tình làm như vậy để tạo cơ hội lách luật. Với đầu óc của các nhà cầm quyền và nhóm lợi ích, “cho phép chúng ta loại trừ khả năng thứ nhất”.
  Có biết bao nhiêu luật ra đời chỉ để thuận lợi cho nhà quản lý, còn mọi thứ rắc rối thì người dân phải gánh? Rất nhiều! Quá nhiều! Nhìn vào luật nào cũng thấy. Thậm chí có những cái phi pháp vẫn cố tình áp đặt chỉ để thuận lợi cho nhà nước, đẩy khó cho dân “xe chính chủ”, “phí lưu thông”, “CMND có tên cha mẹ”… Chính vì có kẻ hở cho các nhóm ấy lách thì nước ngoài cũng chả dại gì mà không lách.
  Tôi thí dụ cái hài hước này. Hồi đó tôi đi nhập về mấy cái tủ báo cháy. Theo mã số thuế nhập khẩu thì mấy thứ này thuế suất 0%. Nhưng mấy tay hải quan cà chớn cứ khăng khăng áp giá rằng “đây là thiết bị điện tử, có công tắc, rờ le (contactor, relay) yêu cầu khai mã với thuế suất 30%. Hỏi thử có thiết bị điện tử nào mà không có công tắc với rờ le? Mấy chả cứ khăng khăng như vậy dù tôi chỉ “mấy ông có thấy chữ FIRE ALARM CONTROL PANEL này không?”. Cuối cùng tôi điên lên nói rằng mấy ông không biết chữ thì về nhà đi! Phòng Kinh doanh hoảng quá lôi tôi ra ngoài. Sau đó chung chi cho mấy chả, vậy là xong! Ha ha ha…
  “Bên nào thắng cuộc thì người dân cũng thua cuộc”. Tôi đã đọc xong “Bên thắng cuộc” rồi nên mượn một lời bàn trong đó để nói hùa theo.

  • Việt Hồ says:

   Huhu, đọc câu Đó là lợi nhuận tư bản bẩn thỉu mà Marx từng cảnh báo (cụ Cua) :D, tôi hoảng quá, hít dám còm 😀 😀

 38. Ngự Bình says:

  Tôi không ngạc nhiên khi nghe tin có dấu hiệu Coca Cola trốn thuế. Lợi nhuận là mục đích của tư bản nên tìm cách trốn thuế để nâng cao lợi nhuận là việc các công ty . . . cố gắng làm. Ở Mỹ, các công ty chỉ đóng thuế khi không có cách nào . . . trốn được. Ở VN, các công ty thường phải “bôi trơn” ở nhiều giai đoạn, từ lúc khởi đầu cho tới khi sản phẩm ra đến thị trường. Trốn thuế cũng là một cách để lấy lại những khoản chi vô lý.

 39. Duc says:

  Cu Bin tìm ra dòng “Chúc mừng Giáng sinh” chứ. Cu Bin giỏi nhỉ !

 40. dang quang hai says:

  Bác tổng cua ơi, em thấy cô gái khiếm thị người việt vô địch vua đầu bếp mỹ năm 3, phục quá đi. Bác cho mọi người một bài về cô này thì đã quá. Cám ơn Bác. Chúc Bác và gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc.Giáng sinh và năm mới vui vẻ.

 41. Tịt mù says:

  Hehe, Cá lớn nuốt cá bé thôi, ai chịu lỗ không nổi thì bùng cho nhanh.

%d bloggers like this: