“Bên thắng cuộc” đến DC

Quảng cáo bên thắng cuộc trên Người Việt Online

Quảng cáo bên thắng cuộc trên Người Việt Online

Mình chưa được đọc “Bên thắng cuộc” dù có bạn gửi bản PDF cả nghìn trang A4 vì muốn bảo vệ bản quyền cho anh Huy Đức. Email cho tác giả và nhờ gửi mấy cuốn có cả chữ ký. Mãi mà chưa có sách in, hình như phải chỉnh sửa gì đó.

Hôm 31-12-2012, chả hiểu sao nhận được tin nhắn trên điện thoại “Anh HM có ở DC không”. Nhìn số điện thoại và đoán tác giả “Bên thắng cuộc” vừa đến DC.

Vài cú điện thoại trao đổi, tác giả đồng ý với cả hai cha con đến ăn tết tây với mấy gia đình WB. 6 giờ ra tầu điện ngầm đón, không cần đem theo ảnh cũng nhận ra “Bên thắng cuộc” với nụ cười lóa trong đêm tối.

Anh khen sao HM trông trẻ thế, tóc chưa bạc? Mình lầm bầm, răng vẫn chắc lắm, chắc hơn cụ Tổng Mạnh cơ đấy.

Giọng anh rất khỏe, trầm ấm, và nói năng từ tốn. Tính mình bộp chộp, chưa chi đã hỏi liến láu, đối phương chưa kịp xong câu này đã nhảy sang đề tài khác. Nhưng nhà đông người nên chả nói chuyện gì ngoài hỏi thăm xã giao.

Nghe qua vài vụ án, chuyện xảy ra trong làng báo thế giới, cũng biết anh là người thông hiểu pháp luật trong nước và quốc tế.

Học ở Harvard cũng thêm được nhiều kiến thức về báo chí quốc tế. Mình khuyên anh nên ở lại mà học thêm, càng nhiều càng tốt. Nhưng anh khăng khăng, sau một năm là về nước. Chỗ đứng của anh không phải bên Mỹ. Ông đồ Hà Tĩnh nên thế chăng.

Thấy anh khoe, nhờ ơn vợ dạy dỗ hai con nên đứa nào cũng nên người cả. Anh suốt ngày lo chuyện trời biển nên chẳng nhớ con học lớp mấy. Khen vợ như anh là hiếm có ở đàn ông Việt Nam.

Con gái học xong đã về nước. Cu Trung, con trai, vừa sang Mỹ vài tháng học về môn marketing ở bang Utah, có vẻ nhanh nhẹn và hội nhập nhanh. Rủ hai cha con ở làm khách vài ngày, nhưng anh bảo, để lần khác.

Hôm nay không hiểu Osin đi nơi nào rồi, chẳng để lại một lời nhắn hay email. Hoạt động như nhân viên CIA hay FBI. Ngồi nói chuyện, ăn tối mà điện thoại reo liên tục, người ở Osin bận lắm, kể cả sang xứ Mỹ này.

Có lẽ cuốn sách đã gây nên làn sóng phản ứng của cả hai phía. Anh bảo, bên California định tổ chức biểu tình chống tờ báo Người Việt, vì cho phát hành cuốn sách này. Báo chính thống Việt Nam cũng bắt đầu lên tiếng vì “cái nhìn thiên kiến” của tác giả.

Mình gợi ý mua sách, anh bảo, đợi vài hôm sẽ gửi thẳng đến địa chỉ nhà. Mình muốn chữ ký của tác giả cho oai. Lúc nào cần đem bán đấu giá khối tiền.

Mình nghĩ, cuốn sách là tư liệu tốt cho bất kỳ ai muốn hiểu về Việt Nam trong và sau chiến tranh. Viết hai tập như thế là kỳ công. Có vài cuốn trên giá sách để ai đến là mình khoe.

Chuyện đứng giữa hai làn đạn càng làm cho cuốn sách nổi tiếng và ý đồ của tác giả sẽ thành công là gửi những thông điệp quan trọng cho bạn đọc. Càng cấm càng đọc, càng chửi càng tò mò. Đó là con đường mà các truyện cấm thời Liên Xô, Trung Quốc, Đông Âu và cả Việt Nam tới tay bạn đọc.

Chưa đọc nên chả biết viết gì. Gặp vài tiếng, thấy tác giả có vẻ hiền, đáng tin và biết nhiều. Tự nhiên thấy kính trọng, dù lão trẻ hơn mình. Đoán là những gì anh viết cũng vậy. Người ta bảo, văn là người mà.

Gặp tác giả “Bên thắng cuộc” rồi lại muốn gặp nữa. Hẹn Osin vào mùa Xuân khi hoa anh đào nở ở DC vào tháng 4. Thấy hai cha con ừ ừ, chả hiểu có đến không.

Ấy là hy vọng thế.

Chả biết viết gì nên quảng cáo hộ cuốn “Bên thắng cuộc”

Hiện thời bạn đọc có thể tìm thấy sách tại hai đường links sau đây:

Tại Amazon: http://www.amazon.com/dp/B00AKAQUJA

Tại Smashwords: http://www.smashwords.com/books/view/263208

Có thể dùng thẻ tín dụng hoặc tài khoản Paypal để mua sách. Với bạn đọc dùng Smashwords lần đầu tiên, cần tạo tài khoản trước khi tải sách xuống.

Khi mua qua Amazon, bạn đọc có thể tải sách xuống một máy Kindle (e-reader, fire) hoặc bất kỳ máy tính, tablet, hay điện thoại di động nào khác như điện thoại Android, iPhone, Windows phone, Blackberry, iPad, Android tablet, PC, Mac, v.v… Khi dùng các thiết bị khác (ngoài Kindle), bạn đọc có thể cài đặt phần mềm Kindle Reading App (miễn phí) để đọc sách.

Theo đường link này để tải và cài đặt phần mềm Kindle Reading App http://www.amazon.com/gp/feature.html/ref=kcp_arl_lnd_pop_1?ie=UTF8&docId=1000493771

Khi mua qua Smashwords, bạn đọc có thể chọn đọc sách bằng dạng .mobi nếu dùng phần mềm đọc sách Kindle (dùng đường link bên trên để cài đặt), hoặc chọn đọc sách bằng dạng .epub để đọc bằng các phần mềm đọc sách của iPad/iBook, Nook, Sony Reader, Kobo, Stanza, Alkido, Adobe Digital…).

Thep đường link này để tải và cài đặt Phần mềm đọc bản EPUB trên PC http://www.adobe.com/products/digital-editions/download.html

(Vì Amazon không hỗ trợ Unicode nên hiện nay tựa sách và tên tác giả vẫn chưa hiển thị đúng. Lỗi kỹ thuật này đang được chúng tôi liên hệ với Amazone để sửa chữa).

Theo thông báo của nhà in thì bản in sẽ hoàn thành trong vài tuần nữa. Các bạn có thể liên hệ đặt trước Bên Thắng Cuộc tại nhật báo Người Việt (California, US) hoặc ở đây:

transsolutions@comcast.net, 412-897-5762, gởi check/money order đến:

Transpacific Solutions LLC

107 Marshall Drive, Sharpsburg, PA 15215

Cuốn 1, Giải phóng, $19.99 + $4.50 bưu phí.  Cuốn 2, Quyền bính, $19.99 + $4.50 bưu phí.

(Hai cuốn $40 + $9.00 bưu phí).

Hiện nay báo Người Việt không nhận đặt sách gửi đến Việt Nam. Họ chỉ nhận sách cho người sống ở Mỹ ($25), Canada ($33), châu Âu và Úc (cùng $37). Người mua thanh toán qua Paypal. Chi tiết hơn ở đây

HM Blog.

102 Responses to “Bên thắng cuộc” đến DC

 1. […] Mình chẳng biết “Bên thắng cuộc” viết gì vì vẫn đợi sách in đọc thích hơn. Chỉ nhớ bìa có ảnh minh họa là hai loa phường mắc trên cột điện, biểu tượng của miền Bắc những năm chiến tranh. Chả hiểu Osin có ý gì. Có thể loa tuyên truyền là một trong những yếu tố làm nên “Bên thắng cuộc”. Nghe thiên hạ đồn thổi ghê quá, đâm ra mình càng tò mò, do truyền thông cả trái lẫn phải nhét vào tai mình. Mới ra được hơn tháng mà có hàng trăm entries trên blog, facebook, báo Việt Nam, bên Mỹ, cả xứ sương mù London cũng bàn tới bàn lui, mong người đọc sáng mắt thêm. Web hải ngoại tràn ngập, khen có, chê có, chả nói gì cũng nhiều. Phe mê Osin còn phải nói. Họ chuyền tay nhau đọc, rỉ tai về nhậy cảm chính trị, bí mật cung đình của xứ Việt mà xưa nay luôn là thứ cấm kỵ. Hiện Facebook của Osin có tới gần 15.000 followers (theo đọc). Tờ Pháp luật Tp HCM làm hai bài,  (thêm bài tại đây nữa) nghiêng về chê cuốn sách có “cái nhìn thiên kiến về lịch sử”. Báo CAND cũng làm một loạt bài khá công phu, gọi đó là “chém gió”. Mấy ngày nay, báo chí bắt đầu giàn đồng ca. Phía California có cả biểu tình lên án cuốn sách dù người tham dự nói chẳng thèm đọc sách, cứ phản đối cái đã. Tự nhiên biểu tình và báo chí lên án lại quảng cáo không công cho cuốn sách chưa được phép phát hành tại Việt Nam. Chê bai trên báo chính thống, trong lúc người đọc xứ Việt chả biết mặt mũi BTC ra sao, ngang bằng nói oang oang “Có cuốn sách bí mật về chính quyền VN đó đó, bà con nên đọc đi”. Nếu định dìm cuốn sách bằng cách này thì họ đang mắc thêm phao cho nổi hơn. Bởi ý kiến cuối cùng thuộc về độc giả, đâu cần ai định hướng. Bạn đọc thời nay tinh lắm, đủ trình độ cross check and balance (kiểm chứng). Càng phê bình nặng nề độc giả càng tò mò. Họ sẽ lẩm bẩm, để xem tay Osin viết “bậy bạ” như thế nào. Tập một “Giải phóng” có ảnh bìa minh họa là hai cái loa chĩa ra hai hướng. Hình như sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh, người Việt ở hai bờ đại dương vẫn đang làm việc đó. Nếu cho rằng “Bên thắng cuộc” lại đang thắng nhờ “loa phường” với hiệu ứng tuyên truyền ngược như hiện nay cũng chẳng sai. 17-01-2013 Hiệu Minh Loa phường: Ai muốn mua sách xin xem thông tin trong Entry “Bên thắng cuộc đến DC” […]

 2. […] Loa phường: Ai muốn mua sách xin xem thông tin trong Entry “Bên thắng cuộc đến DC” […]

 3. […] Loa phường: Ai muốn mua sách xin xem thông tin trong Entry “Bên thắng cuộc đến DC” […]

 4. […] Loa phường: Ai muốn mua sách xin xem thông tin trong Entry “Bên thắng cuộc đến DC” […]

 5. […] Loa phường: Ai muốn mua sách xin xem thông tin trong Entry “Bên thắng cuộc đến DC” […]

 6. chinook says:

  Đọc “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức đối với những “người trong cuộc”, thế hệ U60, U70,Miền Nam chúng tôi thực ra chẳng có gì mới lạ. Chúng tôi đã sống , gia đình chúng tôi đã trầm luân trong giai đoạn bi thuơng đó.

  Tuy thế , Huy Đức đã làm một việc rất can đảm và đáng khâm phục khi quyết định phát hành sách. Chắc cuốn sách sẽ giúp cho nhiều ngưòi dấn thân để lich sử được viết lại một cách trung thực hơn.

  Giai đoạn quyết định của Vietnam hôm nay theo tôi là thập niên 50-60 chúng ta được biết quá ít. Những gì chúng ta biết hầu hết chỉ là những tài liệu tuyên truyền của các bên, hoặc một số ký giả Tây Phương đầy thiên kiến.

  Những ngưòi đóng vai quyết định trong giai goạn đó hầu hết đã qua đời, mang theo những bí mật, uẩn khúc. Mong có thêm những Huy Đức để chúng ta, nhất là những thế hệ trẻ hơn hiều được quá khứ và rút ra được những bài học từ lịch sủ.

 7. Lão phu says:

  Tôi cũng đọc phần I rồi. Nhưng tôi không bình luận gì cả. Tôi cần phải ngẫm nghĩ… Cuốn sách đề cập đến rất nhiều thứ. Tổng Cua đưa ra vấn đề hơn sớm, tôi chưa kịp thấm nhiều nên chọn cách im lặng.
  Bác Dove nói rằng bên thắng cuộc ở VN vẫn chưa được sanh ra, tôi thì không nghĩ như bác. Tôi cho rằng (hay đúng hơn là mong rằng) bên thắng cuộc đã được sanh ra, chỉ có điều chưa làm nên thắng cuộc mà thôi.

 8. Hiệu Minh says:

  Tôi thấy entry về BTC bắt đầu nóng lên. Nhiều comment bắt đầu có hơi hướng tấn công cá nhân, quá khích.

  Bà con hãy viết comment giữ hòa khí. Nếu đi quá xa thì chủ blog đành dùng mẹo cứt gà … không quản được thì cấm.

  Cảm ơn các bác đã lưu ý.

  • Lem Nhem says:

   Bác Tổng xem mấy clip này trên CNN chưa?

   http://piersmorgan.blogs.cnn.com/2013/01/09/tonight-larry-pratt-returns-live/?hpt=hp_tvbx

   Anh chàng Alex Jones (khách mời) chửi như tát nước vào mặt Pier Morgan (chủ show), hay lão Larry Pratt mới lên mấy tuần trước thì tối nay lại xuất hiện tiếp. Lão Morgan đang tìm mọi cách để giữ cho show của lão nóng, còn bác Tổng thì…đúng là phong cách bác Tổng.

   • Hiệu Minh says:

    Thỉnh thoảng tôi cũng xem mục này. Tay phỏng vấn là dân Anh, khích bác đại tài.

    CNN càng nóng càng câu views dễ và tiền quảng cáo nhiều hơn. Cua Times nóng quá thành cua rang muối, nhắm bia tuyệt. 🙂

 9. qx says:

  Tác giả Huy Đức đặt tựa bài hay thật, Bên Thắng Cuộc.

  Vâng, đặt cược vào cửa cộng sản Liên Xô, cộng sản Tàu, cộng sản Bắc Hàn, cộng sản Cu Ba, cộng sản Đông Âu, cộng sản ở các nước khác và đã thắng Cược! Vâng, hơn 300, 000 quân Tàu cộng có mặt trên đất Bắc Việt và hàng vạn quân các nước Cu Ba, Liên Xô, Bắc Hàn, Mã Lay cộng, vv… với bom đạn súng ống và đã thắng Cược!

  Và với chính sách cai trị mà trong vòng chưa tới thế kỷ nhân loại đã kinh tởm vứt vào sọt rác!

  Tất cả đã qua rồi và ông tác giả đã khổ công gom lại những gì ông ta có thể gom vì đó là một phần những gì đáng ra phải có đầy đủ trong “nhật ký” của mảnh đất hình chữ S.

  Ông tác giả hí hoáy viết Bên Thắng Cuộc, cái bên mà đã ăn được cú cá cược liều lĩnh như thế lào, ăn xong cái cược thì ló ra nàm thao, vv…, trong khi đó thì quan nhân thiên hạ lại nhập nhằng Bên Thắng Cuộc là Bên Chính Nghĩa, Chính Danh, Chính Thống và bọn này nhanh chóng đi vào chuỗi đồng ca ngêu ngao DÂN TỘC, GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, QUYỀN LỢI DÂN TỘC, GIẢI PHÓNG ĐẤT NƯỚC, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC, ôi thôi vần vần …

  Bên Thắng Cược! Chỉ có thế thôi mà … Làm gì mà lộn lèo sang Dân Tộc ầm ĩ cả, nhân danh dân tộc nhiều quá, nghe cứ như cái đám tứ nhân bang nhân danh dân tộc bên đất Tàu cộng ngày xưa.

  qx

 10. Lem Nhem says:

  Có lẽ tác giả BTC cần có một câu xin lỗi đến hàng triệu người đã ngã xuống cho độc lập dân tộc, những nạn nhân chất độc da cam, những cô TNXP lỡ thì, … khi cho rằng kẻ cướp nước là người đi khai phá văn minh.

 11. Dove says:

  Cựu đại tá Bùi Tín, căn cứ kinh nghiệm của bản thân, mượn BBC lớn tiếng yêu cầu Huy Đức quay thêm 90 độ, có nghĩa là bất kể sự thật lịch sử để đặt ngược lại tất cả các vấn đề. Đó là cái cách để làm cho dân tộc VN mất đi tất tần tật những di sản về tinh thần, lương tâm và chính trị của mình, để rồi thua đậm trong thế cờ địa chính trị vô cùng phức tạp của khu vực.

  Thực ra tôi ko hề tin Bùi Tín là người đã nói câu ” các ông không có gì để mà giao”, bởi vì hiện nay để đặt ngược lại vấn ông được “các ông” giao cho đến rất nhiều cái loa, trong đó có 2 cái to đùng là VOA và BBC. Như vậy, để nói về con người của Bùi Tín, tôi thấy tâm đắc với lời nhận xét “Mày nhà văn, tao nhà báo. Tao với mày nói láo ngang nhau” của Vũ Bằng, một đàn anh của Bùi Tín và là tác giả của nhiều tạp văn nổi tiếng, trong đó có hai cuốn để đời là “Thương nhớ 12”, “Miếng ngon Hà Nội”.

  Huy Đức đã quay sang hữu được 90 độ rồi (lời Bùi Tín) và đạt được vị thế thượng phong, mong anh cứ thế mà phát huy. Bây giờ đến lượt những tác gia phía hữu quay về phía tả một chút để nối tay với Huy Đức. Liệu có ai đủ tài không?

  Vấn đề của còm sĩ là tự do ngôn luận, ko bị chặn như bên VOA và BBC, vì thế sống trong Hang Cua là OK. Thế nhưng, sự phồn vinh của dân tộc và hơn nữa để VN trở thành “lương tâm của thời đại” trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu thì phức tạp hơn thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước rất nhiều. Tự do ngôn luận là chuyện nhỏ, cần phải có lãnh tụ biết đặt quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của đảng cầm quyền và đủ tài đức để tả chầu hữu phục.

  Hãy nhìn sang Trung Quốc đấy, Đặng Tiểu Bình suốt đời chống tả khuynh bằng lý luận “Mèo trắng mèo đen miễn bắt được chuột”, bị kỷ luật cách chức ko hề nản và nhờ ông TQ đỏ mới có được con mèo đen USA vô cùng lợi hại và nay mai sẽ trở thành nền kinh tế No1 của thế giới. Còn nhìn sang Liên Xô, Putin đấy, đắc cử TTg là lập tức xin ra đảng và tuyên bố “Tôi là TTg của nhân dân Nga” và nước Nga đang chấn hưng để bước vào thế kỷ mới.

  Tôi tin rằng, giới tinh hoa chính trị của VN, trong đó có cả ông Bùi Tín đấy, đã phạm rất nhiều sai lầm, tuy nhiên chưa phải mất tất. Dân tộc VN sẽ thắng cuộc (chữ thắng cuộc có nội hàm lớn hơn và toàn diện hơn thắng trận rất nhiều) và là thắng cuộc rất đậm nếu bên tả bớt tả đi một chút và bên hữu bớt hữu đi một chút, để cùng xoay chuyển vận nước. Là đảng cầm quyền và kế thừa những di sản của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thiển nghĩ việc điều chỉnh giảm tả trong các đường lối kinh tế và chính trị của đảng CS sẽ đóng vai trò quyết định.

  Tuy nhiên, đó sẽ là một quá trình rất lâu dài, bởi vì những lãnh tụ tầm cỡ như Đặng và Putin chưa xuất hiện. Tôi đã cân nhắc kỹ các niềm hy vọng của tả: ông Nguyễn Bá Thanh và hữu ông Bùi Tín chẳng hạn bèn thẳng thắn nói rằng chỉ là anh hùng cấp xã của Tàu thôi.

  Bấm độn xem ra vận nước chỉ như vậy, có lẽ sau 12 năm nữa mới chuyển. Vậy trời đang lạnh, đắp chăn đọc Huy Đức khoái hơn. Dục tốc bất đạt.

  • Nguyen Mai Hoa says:

   Tại sao cứ phải là lương tâm thời đại.
   Và cũng không cần phải thăng ai, hãy thắng chính mìnnh đã.

   • Dove says:

    Hành động mà theo phong trào, ví dụ như Mùa Xuân Ả Rập với lương tâm đen tối, thì thà tự sát còn hơn.

    Còn hành động theo lương tâm trong sáng và được thời đại chấp nhận, thì thiển nghĩ, đó là một việc nên làm.

    Dove tôi chỉ cần ngửi thấy mùi lương tâm trong sáng ở giới tinh hoa chính trị VN là lập tức thắng chính mình, tung chăn góp sức.

 12. “Bên Thắng Cuộc” quyển I dúng là sách dành cho giới trẻ trong nước đọc vì họ sinh sau đẻ muộn cần nên biết về một thời bi thảm của đất nước, phân biệt rạch ròi tội ác của ai đó gây ra. Đám tị nạn thì đã là nạn nhân, họ đã viết lại rất nhiều về thảm cảnh của họ từ tù cải tạo, vượt biên, kinh tế mới, và chính Huy Đức cũng đã trích dẫn lại những trang ký ức của họ trong tác phẩm của mình.
  Chỉ cần “search” những đầu sách này là tha hồ đọc :Đại Học Máu của Hà Thúc Sinh, Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp, Thép Đen của Đặng Chí Bình, Trại Cải Tạo của Phạm Quang Giai, Những Sự Thật Không Thể Chối Bỏ của Đào Văn Bình, Vùng Đất Ngục Tù của Nguyễn Vạn Hùng, Trại Đầm Đùn của Trần Văn Thái, Vượt Trại Giam của Trần Cảnh, Cuộc Nỗi Dậy Của Trại A20 của Phạm Văn Thành, Cai Tù Việt Cộng của Phạm Kim Khôi, Vietnam Gulag của Đoàn Văn Toại… và còn nhiều lắm.

  Còn về sách xuất bản ở Mỹ này thì bác Hiệu Minh chắc không lạ gì nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ở Arlington (Virginia), không xa gì lắm nơi cư trú của Bác. Hy vọng bác giới thiệu vài cuốn cho bạn bè trên blog của bác được không?

  Tôi có sưu tập được một số bài viết nhân đọc tác phẩm Bên Thắng Cuộc, xin gửi lên đây để quý hữu nhàn lãm :

  VÌ SAO TÔI VIẾT SÁCH “BÊN THẮNG CUỘC” (Osin Huy Đức) 6-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/vi-sao-toi-viet-sach-ben-thang-cuoc.html
  ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” của HUY ĐỨC (Trần Hữu Dũng) 9-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-tran-huu.html
  NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” CỦA OSIN HUY ĐỨC (I) (Anh Gấu Phạm) 11-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-cua-osin-huy-uc.html
  NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” của OSIN HUY ĐỨC [II] – (Anh Gấu Phạm) 12-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-cua-osin-huy-uc_12.html
  HUY ĐỨC CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH “BÊN THẮNG CUỘC” 12-12-2012 (Blog Nguyễn Trọng Tạo) 12-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/huy-uc-chinh-thuc-phat-hanh-ben-thang.html
  BÊN THẮNG CUỘC của HUY ĐỨC (Kiến Lửa – TTX Vàng Anh) 12-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-kien-lua-ttx.html
  VỀ CUỐN “BÊN THẮNG CUỘC” (Nguyễn Giang – BBC) 12-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ve-cuon-ben-thang-cuoc-nguyen-giang.html
  SÁCH “BÊN THẮNG CUỘC” của HUY ĐỨC (Nguyễn Xuân Long – Blog Khoa Học Máy Tính) 12-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/sach-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-nguyen.html
  BÊN THẮNG CUỘC (Mặc Lâm – RFA) 13-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ben-thang-cuoc-mac-lam-rfa.html
  ĐỌC SÁCH : BÊN THẮNG CUỘC của HUY ĐỨC (Điểm Nhấn . . .) – bản pdf 14-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-sach-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-iem.html
  ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC”, NGHĨ VỀ BÊN THUA CUỘC (Vũ Thị Phương Anh) 16-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-ben-thang-cuoc-nghi-ve-ben-thua-cuoc.html
  HỒI TƯỞNG CỦA MỘT NGƯỜI “BÊN THUA CUỘC” (Thanh Tran) 18-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/hoi-tuong-cua-mot-nguoi-ben-thua-cuoc.html
  GIỚI THIỆU TUYỂN TÂP “CHUYỆN NGƯỜI VỢ TÙ CẢI TẠO” (Vương Trùng Dương) 18-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/gioi-thieu-tuyen-tap-chuyen-nguoi-vo-tu.html
  HÃY GIÚP CHÚNG TÔI TIẾP TỤC LÀM NGƯỜI VĂN MINH (Phùng Nguyễn) 18-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/hay-giup-chung-toi-tiep-tuc-lam-nguoi.html
  THIẾU TÁ LÊ QUANG LIỄN PHẢN ĐỐI PHẦN NỘI DUNG SÁCH “BÊN THẮNG CUỘC” NÓI VỀ ÔNG (Hải Ngoại Phiếm Đàm) 19-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/thieu-ta-le-quang-lien-phan-oi-phan.html
  KHÔNG THỂ CỨ TRÚ NGỤ TRONG SỰ SỢ HÃI (Huy Đức – Bên Thắng cuộc) 20-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/khong-cu-tru-ngu-trong-su-so-hai-huy-uc.html
  HÌNH ẢNH THƯ GIÃN CỦA LÍNH GÁC TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ LÀM NGƯỜI ĐỨC KINH HOẢNG (Lề Trái dịch Việt Ngữ) 22-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/hinh-anh-thu-gian-cua-linh-gac-trai-tap.html
  LÃNH ĐẠO VIỆT NAM NÊN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” (BBC) 22-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/lanh-ao-viet-nam-nen-oc-ben-thang-cuoc_22.html
  CHỚ TƯỞNG BỞ – NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” của HUY ĐỨC (Đỗ Văn Phúc) 23-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/cho-tuong-bo-nhan-oc-ben-thang-cuoc-cua.html
  NHÂN ĐỌC BÊN THẮNG CUỘC : “BÊN THẮNG CUỘC” ĐƯỢC VIẾT CHO AI ? (DungNguyen – VCF) 23-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-ben-thang-cuoc.html
  [NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC”] VÀI CẢM NGHĨ VỀ QUYỂN “BÊN THẮNG CUỘC” (Người lính già Oregon) 23-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-vai-cam-nghi-ve.html
  BÊN THẮNG, BÊN THUA . . . & TẬN TÍN THƯ (Phạm Thạch Hồng) 23-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ben-thang-ben-thua-tan-tin-thu-pham.html
  “BÊN THẮNG CUỘC” : TÁC GIẢ HUY ĐỨC XIN LỖI (Lê Quang Liễn) 23-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ben-thang-cuoc-tac-gia-huy-uc-xin-loi.html
  Về cuốn Bên thắng cuộc của Huy Đức: LỊCH SỬ NHÌN QUA LỖ ĐỒNG XU – Đông La 23-12-2012
  http://donglasg.blogspot.com/2012/12/lich-su-nhin-qua-lo-ong-xu-ve-cuon-ben.html?m=1
  [NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC”] – NHỮNG NGƯỜI THUA TRẬN (Huy Phương) 24-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-nhung-nguoi-thua.html
  “BÊN THẮNG CUỘC”: TRẢ LẠI SỰ THẬT CHO LỊCH SỬ? (Nguyễn Thiếu Nhẫn) 25-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ben-thang-cuoc-tra-lai-su-that-cho-lich.html
  TẠI SAO NÊN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” (Nguyễn Quang Duy) 26-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/tai-sao-nen-oc-ben-thang-cuoc-nguyen.html
  ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC”, NGHĨ VỀ LỊCH SỬ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI (Lê Mai) 27-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-ben-thang-cuoc-nghi-ve-lich-su-viet.html
  KHÔNG CÓ BÊN THẮNG CUỘC (Han Times) 27-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/khong-co-ben-thang-cuoc-han-times.html
  ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” CỦA HUY ĐỨC (Lê Mạnh Hùng) 27-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-le-manh.html
  GIỮA THẮNG & THUA (Alan Phan) 28-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/giua-thang-thua-alan-phan.html
  SUY NGẪM CUỐI NĂM 2012 NHÂN CUỘC TRAO ĐỔI Ý KIẾN về SÁCH “BÊN THẮNG CUỘC” (Vũ Thị Phương Anh) 28-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/suy-ngam-cuoi-nam-2012-nhan-cuoc-trao.html
  ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” (TS Đinh Xuân Quân) 29-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/oc-ben-thang-cuoc-ts-inh-xuan-quan.html
  CHUYỆN VƯỢT BIÊN CỦA MỘT NGƯỜI CẦN THƠ – Nguyễn Thượng Chánh [Đăng lại nhân đọc “Bên Thắng Cuộc”] 29-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/chuyen-vuot-bien-cua-mot-nguoi-can-tho.html

  QUA NHỮNG TRẠI TÙ CỘNG SẢN TỪ CÀ TÓT, SÔNG MAO TỚI A.30 PHÚ KHÁNH – Cao Hoài Sơn [Đăng lại nhân đọc “Bên Thắng Cuộc”] 29-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/qua-nhung-trai-tu-cong-san-tu-ca-tot.html
  [NHÂN ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC”] CUỘC CHIẾN VẪN CÒN (Lữ Giang) 30-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-cuoc-chien-van.html
  GHI CHÉP VỤN CUỐI NĂM : TỪ VỤ THẢM SÁT Ở NEWTON TỚI SÁCH “BÊN THẮNG CUỘC” (T.Vấn) 30-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/ghi-chep-vun-cuoi-nam-tu-vu-tham-sat-o.html
  [Nhân Đọc “Bên Thắng Cuộc”] AI THẮNG ? AI THUA ? (Trần Trung Chính) 31-12-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2012/12/nhan-oc-ben-thang-cuoc-ai-thang-ai-thua.html
  SÁCH BÊN THẮNG CUỘC (Núi) 1-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/sach-ben-thang-cuoc-nui.html
  Gió Lành: HUY ĐỨC – BÊN THẮNG CUỘC – TẤN TRÒ ĐỜI 1-1-2013
  http://thanglong1969.blogspot.com/2012/12/huy-uc-ben-thang-cuoc-tan-tro-oi.html
  “BÊN THẮNG CUỘC” CỦA HUY ĐỨC, TRUYỆN KỂ… NĂM 2012 – Nguyễn Quốc Đống 1-1-2013
  http://www.thoibao.com/index.php/en/chuyen-muc/ban-doc-viet/9224-ben-thang-cuoc-cua-huy-duc-truyen-ke-nam-2012
  CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: CÁI NHÌN THIÊN KIẾN VỀ LỊCH SỬ (Nguyễn Đức Hiển) 1-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/cuon-sach-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc-cai.html
  GÓP Ý VỚI NHÀ BÁO NGUYỄN ĐỨC HIỂN về “BÊN THẮNG CUỘC” (Trương Đình Trung – Dân Luận) 2-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/gop-y-voi-nha-bao-nguyen-uc-hien-ve-ben.html
  Báo VN lần đầu phê ‘Bên Thắng Cuộc’ (BBC) 2-1-2013
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130102_bao_vn_phe_benthangcuoc.shtml
  BÀN VỀ CUỐN “BÊN THẮNG CUỘC” của HUY ĐỨC (Trọng Đạt) 2-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/ban-ve-cuon-ben-thang-cuoc-cua-huy-uc.html
  NHỮNG “CÁI NHÌN THIÊN KIẾN VỀ LỊCH SỬ” (Trần Minh Khôi) 4-1-2012
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/nhung-cai-nhin-thien-kien-ve-lich-su.html
  VÀI SUY NGHĨ về “BÊN THẮNG CUỘC” của HUY ĐỨC (Vũ Ánh – Sống Magazine) 4-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/vai-suy-nghi-ve-ben-thang-cuoc-cua-huy.html
  THẮNG MÌNH TRƯỚC ĐÃ (Đồng Phụng Việt) 4-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/thang-minh-truoc-ong-phung-viet.html
  NGƯỜI THUA CUỘC ĐỌC “BÊN THẮNG CUỘC” (Ngy Thanh – VRNs) 5-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/nguoi-thua-cuoc-oc-ben-thang-cuoc-ngy.html
  BÙI TÍN : “BÊN THẮNG CUỘC” MỚI NÓI ĐƯỢC 1/3 SỰ THỰC (Quốc Phương – BBC) 5-1-2013
  http://bon-phuong.blogspot.com/2013/01/bui-tin-ben-thang-cuoc-moi-noi-uoc-13.html

  Đinh Lê

   • Sóc says:

    Đó không phải tiêu đề mà Thiếu Long đặt.

    • Việt Hồ says:

     Giọng văn của bác Thiếu Long đằng đằng sát khí và đầy miệt thị khi k bằng lòng về một ai hay một vấn đề nào đó. Cũng đã vài năm, kể từ khi biết được bác ấy trên thế giới ảo, đến giờ, k thấy bác ấy thay đổi là bao.

    • Sóc says:

     Ông xã Sóc ít khi công kích cá nhân ai, chỉ công kích vấn đề.
     Chẳng hiểu sao bình thường thì hiền mà cứ động tới chuyện chiến tranh Việt – Mỹ là ông ấy và mấy ng bạn nổi khùng lên. Bên blog Thiếu Long có bạn Mây Hè, cô bạn ấy bị đóng cọc từ cửa mình rồi Mỹ treo lên. Đầu treo bên cạnh. . .
     Nói chung nỗi đau bên nào cũng có.
     Buồn lắm.

    • Việt Hồ says:

     Bác Thiếu Long viết dài, chuyển mạch liên tục và rất cực đoan, vì vậy “hở sườn” nhiều lắm. Không khó để bắt bẻ bác ấy. Mình nghĩ TL thiếu chữ “NHÂN”.

    • Sóc says:

     Ái! Bác chê Thiếu Long viết chán, viết kém thế nào Sóc cũng ko dám nói nhé. Nhưng bác nói ông xã Sóc thiếu chữ Nhân là “không được” với Sóc rồi . 🙂
     Thiếu Long là một trong những ng tử tế nhất trên đời mà Sóc biết. Là một trong những ng yêu nước nhất mà Sóc biết.
     Rất nhiều ng chỉ yêu nước salon, chỉ chửi mắng dân mình nhưng cấm có mặt trên các diễn đàn ngoại quốc để đấu với tụi dân tộc chủ nghĩa Tàu ô. Nhưng Thiếu Long thì tự mò tư liệu, nhiều năm nay cần mẫn đấu với tụi nó trên các forum nước ngoài.
     Bất kể thế nào, nếu cả thế giới có chống Thiếu Long thì cũng có Sóc tin và đứng đằng sau nhé
     Cám ơn bác đã đọc Thiếu Long nhiều để nhận ra văn Thiếu Long và chê văn bạn ấy
     Hihi
     Chào bác nhé. Chúc bác luôn vui khoẻ và tìm đọc bài của ông xã Sóc nhiều hơn.

 13. Saydiku says:

  “412-897-5762, gởi check/money order đến:[…]”
  Cháu muốn mua 2 cuốn bản in nhưng không biết cách order như chú HM chỉ.
  Cháu ở VN, có visa card, làm sao để trả tiền cho bên bán sách?
  Xin được hướng dẫn thêm. Cháu xin cảm ơn.

  • Hiệu Minh says:

   Họ nói phải dùng check hoặc money order thì có lẽ VISA không thanh toán được. Anh Huy Đức có lẽ phải góp ý cho bên bán sách vì ko dùng thẻ credit thì bạn đọc sẽ ít cơ hội mua hơn.

  • Xôi Thịt says:

   Hiện tại báo Người Việt không nhận đặt sách gửi đến Việt Nam (kiểu gì chẳng bị tịch thu 🙂 . Họ chỉ nhận sách cho người ở Mỹ ($25), Canada ($33), châu Âu và Úc (cùng $37). Người mua thanh toán qua Paypal. Chi tiết hơn ở đây . TC có thể cập nhật vào bài cho những người quan tâm.

 14. hgiang says:

  Tôi đoc BTC môt mach đến giờ 5 sáng, môt khối lương lớn các sư kiên đươc kể môt cách bình thản, khá khách quan không theo đuôi, không hân thù. Có ai đó nói quyển sách này ₫áng môt luân án tiến sĩ, theo tôi thì nó có thể viết lai , bổ sung để thành vài ba cái thèse doctorat

 15. Hiệu Minh says:

  Đại tá Bùi Tín bàn về Bên thắng cuộc trên BBC

  Ông bảo, câu nói “Các ông không có gì để mà giao” khi trả lời TT Dương Văn Minh nói “đợi quý ông đến để bàn giao” là do chính đại tá Bùi Tín nói chứ không phải Bùi Văn Tùng.

  Nhà báo Bùi Tín bình luận về phần một cuốn sách “Bên Thắng Cuộc” và cho rằng tác giả Huy Đức mặc dù đã có những nỗ lực và đóng góp, mới chỉ đề cập được ‘một phần ba’ với tư cách là đóng góp mới hay tính mới về sự thực lịch sử dân tộc và sách còn rất nhiều sai sót cần được sửa.

  Trao đổi với BBC Việt ngữ từ Paris hôm 05/1/2013, cựu đại tá nhà báo Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bùi Tín cho rằng cuốn sách chưa nói được hết những sự thực về đảng cộng sản Việt Nam, về cá nhân lãnh tụ Hồ Chí Minh cùng nhiều sự thực khác.

  Về tính mới của cuốn sách, ông Tín, người từng có thời gian giữ cương vị Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân của Đảng Cộng sản nói:

  “Tôi nghĩ là tính được 33% hay một phần ba… bởi vì nếu Ban Tuyên huấn Trung ương duyệt, thì nó phải bỏ đi, gọi là âm, dưới 100%, vì phần nhiều là lừa dối hết. Thì cái này đã nói được một phần sự thật, được 33%.

  “Còn muốn đạt đến sự thật, còn phải cố gắng hai phần ba nữa mới có thể gọi là phản ánh đúng sự thực lịch sử.”

  Về mặt đóng góp của cuốn sách, ông Tín dành những lời lẽ ‘tích cực’ nhất đánh giá các nỗ lực của nhà báo Huy Đức, khi cố gắng phản ánh lịch sử của cận đại của Việt Nam, nhất là trong giai đoạn cuộc chiến từ năm 1954-1975 cũng như giai đoạn trước, trong và sau đổi mới.

  Gọi cuốn sách là một công trình, ông Bùi Tín nhận xét: “Tôi thấy là anh ấy đã làm một việc rất đáng khen. Tôi có thể nói là đáng phục nữa. Bởi vì ở trong nước ít có nhà báo nào có gan, có sự táo bạo, tự mình nghiên cứu, tự mình viết một quyển đến 600 trang như thế.

  “Tôi thấy anh ấy là một nhà báo trẻ, một nhà báo có một chí lớn hiếm có tự mình nghiên cứu, để viết theo quan điểm của mình, chứ không phải của lãnh đạo, của người khác, để viết nên một tài liệu lớn đến như thế.”

  “Đây quả là một công trình hiếm có, công phu, bởi vì anh có gan, có ý chí tiếp cận tất cả các nhân vật lịch sử, trong đó có những người đã mất. Những người đó là những nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, từ Thủ tướng, nhiều Ủy viên Bộ chính trị, nhiều Bí thư Trung ương Đảng.

  “Cho đến lấy các tài liệu từ cả những người dân thường ở Sài Gòn mới giải phóng, ở Huế, ở Hải Phòng v.v… Có thể nói anh đã tiếp cận với một loạt người rất phong phú và công phu ghi lại những suy nghĩ của họ. Thì tôi thấy đó là một tài liệu rất đáng khen.”

  ‘Sai sót phải sửa’

  Ông Bùi Tín nói ‘Bên Thắng Cuộc’ là một công trình đáng khen, đáng phục

  Về mặt được cho là các sai sót hay hạn chế của cuốn sách, nhà báo Bùi Tín nhận xét:

  “Tất nhiên, tôi đọc rải rác chỗ này chỗ khác thì nhiều cái sai lắm. Nhưng tôi cũng không trách gì, bởi vì hàng nghìn người, ghi chép hàng sáu trăm trang như thế thì chỗ nào cũng có chi tiết sai cả.”

  Khi được hỏi đâu là những sai sót quan trọng nhất không thể không sửa để bảo đảm tốt hơn tính khách quan khi tìm kiếm sự thật lịch sử ở các giai đoạn và phân kỳ lịch sử mà “Bên Thắng Cuộc” phần I đã đề cập, cựu Tổng Biên Tập tờ Nhân Dân Chủ Nhật nói:

  “Nhược điểm của anh Huy Đức là anh ấy là người đến sau, là người không chứng kiến được trực tiếp, nghe ngóng sau khi các sự kiện đó đã xảy ra… Anh ấy là người lượm lặt, thu góp, mà không phải là quan sát trực tiếp. Cho nên cái gián tiếp sai nhiều lắm.

  “Tôi nói riêng ngày 30/4, anh ấy lấy được nhiều tài liệu hay, nhưng cũng có kha khá các điểm là dở, là không đúng. Nhưng cái này tôi không trách anh ấy, mà tôi trách là trách những người đã gặp anh ấy, có nhiều người nói không đúng sự thật.”

  Nhà báo Bùi Tín đưa ra ví dụ: “Những câu nói rằng là các ông không có gì để mà giao. Khi mà Dương Văn Minh nói “quý ông”, buổi sáng mà giao chính quyền, thì chính tôi là người trả lời như thế chứ không phải là Bùi Văn Tùng.”

  “… Nếu mà gọi là cán bộ cao cấp đầu tiên cũng như cán bộ cao cấp duy nhất mà gặp họ trong ngày 30/4 thì chính là tôi… Chứ ông Nam Long cũng không hề gặp và cũng không có ông tướng nào gặp họ trong những ngày đó cả.”

  Ông Bùi Tín cho rằng thuật ngữ mà tác giả lựa chọn và đề cập cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong suốt 30 năm ở nửa sau của thế kỷ trước là “sự nghiệp chống Mỹ cứu nước” hay chống “đế quốc Mỹ xâm lược” cũng “sai bét tất,” ông nói:

  “Những thiếu sót gốc phải gia công hơn nữa, ví dụ như là ‘cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước’ nói như thế có đúng hay không, theo tôi là không đúng. Thế còn nói ‘ngày toàn thắng,’ ‘ngày giải phóng,’ thì ngay cái tít ‘giải phóng’ cũng đã là mỉa mai rồi.

  “Mà tôi nói là cái chiếm đóng của Miền Bắc đối với Miền Nam, cái này không phải là cái công để phục vụ nhân dân, mà Đảng cộng sản lấy danh nghĩa là chiến tranh giải phóng để cướp quyền lãnh đạo và từ đó nhằm lợi ích riêng của Đảng, không có phục vụ lợi ích của toàn dân.

  Những điều này, theo ông Bùi Tín, cần được “đánh giá lại một cách sâu sắc.”

  “Phản ứng dè dặt”

  Nhà báo Huy Đức nổi tiếng sắc sảo với các bài bình luận thời sự và chính sách trên trang blog Osin của ông

  Khi được hỏi liệu ‘có điều gì’ có thể ảnh hưởng đến cá nhân tác giả nếu nhà báo Huy Đức quyết định trở về nước sau khi xuất bản toàn phần cuốn “Bên Thắng Cuộc”, cũng như chính quyền, đặc biệt là ngành Tuyên Giáo trong nước, có thể sẽ ‘đối đãi’ ra sao với cuốn sách, ông Bùi Tín nói:

  “Họ tiếp nhận rất dè dặt, mới có hai ba bài báo, nhưng cũng đã có vẻ như là không tán đồng rồi. Bởi vì nhất định là cách nhìn của Huy Đức so với cách nhìn của Ban Tuyên huấn Trung ương, của Bộ Chính trị , của 14 ông vua tập thể là khác hẳn nhau rồi…

  “Bởi vì ngay cái ‘giải phóng’ đã hàm ý mỉa mai rồi. Cho nên họ không thể coi đó là một tài liệu tiến bộ được. Họ miễn cưỡng phải đề cập, nhưng họ sợ, họ lo vì so với cách nhìn của Đảng Cộng sản, nó đã chệch đi đến 90 độ.

  “Nhưng mà nói là đã thực sự phản ánh sự thực chưa, thì tôi nghĩ là cũng phải quay hơn 90 độ nữa thì mới có thể coi đúng là phản ứng sự thực.”

  Cựu đại tá Bùi Tín cho rằng cá nhân tác giả của cuốn sách sẽ không gặp vấn đề gì khi về nước, ông nói:

  “Bây giờ ông ấy về nước chẳng sao cả đâu. Bởi vì ông ấy viết theo quan điểm có chống đối gì mạnh mẽ lắm đâu, chỉ là uốn nắn lại một vài sự thực lịch sử, cho nên tôi nghĩ là ông ấy chưa phải là một người viết sử thực sự, dám đụng thật đến sự thật.

  “Một cái người chỉ mới thay đổi cách nhìn hơi tiến bộ một chút chứ chưa phải là một cuộc cách mạng nhân dân, một cách nhìn thực sự đứng về phía nhân dân, đứng về phía chân thực của lịch sử.”

  Ông Bùi Tín, người đã đã trở thành nhà bất đồng chính kiến và một cây bút cổ vũ cho dân chủ và cải tổ ở Việt Nam tại hải ngoại từ sau 9/1990, cho biết ông tin rằng những hạn chế của Bên Thắng Cuộc, điều mà ông gọi là 2/3 sự thực lịch sử còn lại, sẽ được các thế hệ tương lai giải quyết.

  “Phải là các bạn trẻ hơn nữa viết ra, có những người có quan điểm tiến bộ hơn nữa, tôn trọng lịch sử và có ý thức dân chủ thì mới có thể viết nổi,” ông nói với BBC.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130105_buitin_on_huyduc_book.shtml

  • D.Nhật Lệ says:

   Tôi có đọc nhiều tài liệu nói về ngày 30-4-1975 ngay sau 1975 trong đó ghi rõ ràng
   ông đại tá BT.là người có mặt ở Dinh Độc Lập và tuyên bố câu trên nhưng từ khi có
   chuyện ông bỏ Đảng CsVN.qua Pháp tỵ nạn thì tên tuổi ông hoàn toàn bị xoá sạch,
   kể cả hình ảnh nào có mặt ông cựu đại tá BT.
   Như vậy,lịch sử VN.đã bị bóp méo cho mục đích chính trị của Đảng,chứ không phải
   cho và vì SỰ THẬT : biến CÓ thành KHÔNG.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi tưởng ông Bùi Tùng và Bùi Tín là 1 🙂

    • D.Nhật Lệ says:

     Còn có một ông Bùi Quang Thận nữa bác ạ !
     Nghĩa là có đến 3 người họ Bùi.

    • HỒ THƠM says:

     Ba ông Bùi này rắc rối quá nhỉ ! Có thêm ông Bùi Lan cùng ông Bùi Ngùi nữa …việc này mới xong ! Hi hi…!!!!

  • Dove says:

   Trước đây tôi cũng thường đọc Bùi lão gia tại Blog của ông trên VOA. Thỉnh thoảng cũng có comments, tuy nhiên bị VOA và Bùi lão gia kiểm duyệt và cắt mất khoảng 2/3.

   Hôm rồi cũng đã đọc bài phát biểu của Bùi lão gia trên BBC và rất chân thành viết một comment gửi vào bài “Năm 2013: Mùa gặt trên cánh đồng dân chủ”. Comment này cũng bị cắt mất, cụ thể nó là như sau:

   Khi đọc đến câu:

   “‘cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước’ nói như thế có đúng hay không, theo tôi là không đúng”,

   tôi đã rời màn hình đi thắp một nén nhang để viếng hương hồn của hàng triệu bà con bị chết đói năm 1945 và hàng nghìn người Hà Nội, trong đó có ko ít giáo dân đã chết thảm do Christmas Bombing. Tôi đã thề rằng, từ nay sẽ ko bao giờ đọc Bùi lão gia nữa, bỡi nhẽ ông ta chẳng qua là một miếng giẻ chùi máu trên giày của bọn thực dân đế quốc nói chung và tù binh phi công Mỹ nói riêng.”

   Khi viết “miếng giẽ chùi giày” tôi suy nghĩ lắm chứ. Bởi là vì Bùi lão gia là bạn học với các bậc cha chú của tôi, còn là vì lịch thiệp là bản chất của trí thức. Tuy nhiên sau khi đọc lại những comments mà Bùi lão gia đã cho post lên blog của ông thì tôi đã giữ lại, vì nó phù hợp với trình độ văn hóa chung của blog ấy và ko chỉ vậy nó còn đúng với bản chất con người hiện tại của ông.

   Đọc Bùi lão gia hay ko là việc riêng của Dove ko dám làm phiền người khác. Nhưng việc VOA kiểm duyệt comments là đại sự, vậy để đánh giá khách quan tình trạng DC và tự do ngôn luận của VOA, đề nghị Tổng Cua lập một thư mục những comments bị kiểm duyệt và những comments vi phạm nội quy (mất lịch sự, vu khống..) của VOA nhưng vẫn được post lên vì lý do chính trị. Nếu được như vậy, tôi sẽ là người đóng góp nhiệt tình.

   Tôi cũng thiết tha mong Huy Đức trả lời Bùi Tín. Đây cũng sẽ là một phép thử ko đơn giản cho một tác gia đã thành người của công chúng như anh. Im lặng, ko phải là cách mà nhân dân VN mong đợi ở những tác gia đang lên của mình.

   • Nhận xét says:

    Huy Đức có nói về Bùi lão già trên facebook của anh rồi đó bác Dove.

  • VT says:

   Thật ra cũng không biết tin ông BT này được bao nhiêu .Là gốc quan đại thần , ông đã trở cờ một lần ” Thành Tín ” là nhà bình luận chính trị sắc sảo của báo Nhân Dân những năm 6-70 với những bài viết làm nức lòng bao người đọc . Từ khi trở lại là Bùi Tín thì những bài viết của ông lên án chế độ Cs cũng đanh thép không kém những bài ca ngợi trước kia .
   “Một lần bất tín vạn sự bất tin” ,bây giờ ông có nói gì nữa cũng khó

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng có nhận xét giống bác VT. Ông BT này viết về mình rất khiếp, “phù Cộng” mình cũng là nhất, sau thì “chống Cộng” mình cũng là nhất nốt 😯

    • D.Nhật Lệ says:

     Xin phép được góp ý với 2 bác VT và Xôi Thịt.
     Tôi thiển nghĩ vấn đề không phải là ông ta phù hay chống
     một cách mạnh mẽ mà là ông ta lý luận đúng hay sai thế
     nào,hai bác ạ ! Dĩ nhiên,có vài vấn đề tôi cũng chưa hoàn
     toàn đồng ý với ông BT.
     Chẳng lẽ thấy sai,xấu nhưng vẫn ngoan cố bênh vực đến
     cùng mà chẳng chịu xét lại thì không hợp lý hợp tình cho
     lắm,như việc có mặt ở Dinh ĐL.này chẳng hạn ?

 16. Dove says:

  Ở Thái Bình có một làng được gọi là Làng đánh vợ (xem VNExpress: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/01/lang-danh-vo/). Thế mà chỉ 2 năm, chỉnh đốn lại tư duy, các ông chồng đã vỡ nhẽ ra:

  “Sau gần 15 năm lấy vợ rồi làm bố của hai đứa con, giờ đây tôi mới cảm nhận được, mới thấm thía được hai chữ “hạnh phúc” một cách trọn vẹn. Tôi đã từng là người đánh vợ nhiều nhất thị trấn. Nhưng từ năm 2004, tôi được mời tham gia vào câu lạc bộ, qua sinh hoạt tôi hiểu ra nhiều điều và thấy mình đã sai”.

  Dove mơ, Đảng ta tham khảo lời nguyền của Rosa Luxemburg, rồi nghiên cứu bức điện dài của G. F. Kennan (cựu đại sứ Mỹ tại Liên Xô, người đã đề xuất chiến lược hạ gục Liên Xô, từ khóa Long telegram, containment), rồi 2 năm sau ĐẠI HỘI X, vào một ngày đẹp trời, báo Nhân Dân đăng thông báo của TW:

  “Sau nhiều năm lãnh đạo đất nước theo đường lối tả khuynh quyết liệt rồi làm cha đẻ của quốc nạn tham nhũng, của Vinashin, Vinaline, của đổi đất lấy … khủng hoảng nhà đất…., đến giờ TW mới thấm thía 2 chữ Dân Chủ và có được cảm giác trọn vẹn của Bên Thắng Cuộc. Đảng ta đã từng là đảng đàn áp bất đồng chính kiến quyết liệt nhất thế giới đương đại. Nhưng từ ĐẠI HỘI X (đọc là x ẩn số, chứ ko phải là mười đâu), nhờ kiểm điểm nghiêm túc mà ko sợ đụng chạm, nên đã hiểu thấu đáo tác hại của bệnh tả khuynh trong các đường lối chính trị và kinh tế”.

  Dù biết thừa rằng ĐẠI HỘI X là do Dove đạo từ ĐỒNG CHÍ X, kính mong các còm sĩ thử phán đoán xem X là bi nhiêu, biết rằng đó là một chữ số La Mã nằm trong khoảng xác định nửa mở từ XII đến vô cực.

 17. vi pham says:

  Tôi thấy BTC của Huy Đức xứng đáng là book of the year 2012 (non fiction: historical) của cộng đồng dân tộc VN , tuy mới đọc đến chương 8.Tôi có giới thiệu cho bạn bè thân nhân bằng 4 pdf files qua Đức, Ý, Canada , Thuỵ sĩ mấy vị này rời nước 68,69 , có người chưa bao giờ về lại VN nên họ cũng muốn tìm hiểu. Huy Đức đừng buồn, tôi fair play với bạn, tôi trả qua account với Smashwords 5 lần( 1 cho tôi và 4 cái pdf kia). Tôi tiếc là một cuốn sách như vậy mà mực độ phồ biến chưa cao, trong tiệc cưới con người bà con tôi tham dự tuần rồi, không dưới 40 người tôi hỏi chì có 3 có biết tới nhưng đọc chỉ có 1 mà lại đọc sample.
  Tôi có ý kiến là sách gân 600 trang, ra khỏi nhà 8 giờ về nhà 6 giờ thời gian trên xe nhà hay công cọng không dưới 1 tiếng, giờ làm việc tranh thủ coi sách BTC qua laptop đươc chừng 30′, chưa kể cuối tuần chở tigerese đi shop, Huy Dức có nghĩ đến chuyện phát hành ra dạng audio không?. Sách nên có nhiều hình ành đề đỡ khô khan.
  Mong sao sẽ có ấn bản tiếng Anh, tiếng Pháp cho con cháu thế hệ 1.5 ,2G(alias: bananas)tụi tôi
  hiểu và thương lấy dât nước và dân tộc VN như dân Do Thái, Trung Hoa ở nước ngoài.

 18. Dove says:

  Cần phải giải thích thêm, CNXH theo mô hình LX (Chuyên chính vô sản và Kế hoạch hóa toàn diện) được xem là một giai đoạn quá độ để xây dựng thể chế dân chủ tuyệt đối (chính phủ với chức năng chủ thể chính trị sẽ bị tiêu hủy) và là cái nôi để hình thành nền sản xuất mà trong đó mọi người đều có quyền bình đẳng làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.

  Nhân dân LX, trong đó có nhiều người tốt đã làm một thí nghiệm vĩ đại. Đã có nhiều thành công, nhưng do kéo dài CCVS quá lâu và áp dụng tràn lan kế hoạch hóa (Moiseev đã phê phán với độ chính xác toán học), nên cuối cùng đã đổ vỡ. Như vậy, ngay cả với LX thì bên chiến thắng vẫn chưa được sinh ra, vậy thì khó có thể nói là VN đã có bên chiến thắng.

  Về CCVS ông Ngô Đình Nhu cũng hiểu là phương tiện tạm thời và viết rõ trong cuốn “Chính đề VN” các bác DC cuồng tín ko đọc ông Nhu, bởi vậy chê Dove.

  Còn các bác CNXH kiên trì Xô Viết (đúng ra là Bolsevich) thì chả khoái gì Dove vì sở nguyện lộ trình hóa việc tiêu hủy CCVS để xây dựng thể chế DC, đã thế lại còn hùa theo Moiseev loạn bàn về Kế hoạch hóa có điều kiện để xây dựng CNXH theo định hướng thị trường. Bên TQ có ông Đặng Tiểu Bình về cơ bản chỉ giảm nhẹ tả khuynh Kế hoạch hóa thôi mà đã vô cùng gian nan…Ở VN thì Dove chỉ nói nhưng ko làm vì vậy tầm nhìn tuy có rộng hơn Đặng, nhưng thành công chả mấy và vẫn giữ được sổ hưu. Tâm địa và thủ đoạn chỉ đến thế, nên luận ra làm gì đã có bên thắng cuộc.

  Dove bị cả CNXH cuồng tín và DC cuồng tín đều chê. Như vậy Down nhiều gấp đôi người khác là phải thôi.

  Cái vận nó là như thế, tuy nhiên tinh thần vẫn còn hưng phấn lắm.

 19. PVNhân says:

  Sách của Huy Đức gây dư luận ồn ào trong lẫn ngoài nước. Sách lại dẫn câu nói của Nguyễn Duy…Trong cuộc chiến…Tôi đứng ngoài cuộc hơn thua. Bởi lẽ, cái đúng sai nay tỏ tường…Khi ND sang Boston (Mỹ). Vẫn có người phía bên kia đưa Duy đi chơi nơi này nơi nọ, sang tận Canada…Tôi về Sài Gòn, ngồi uống rượu với NDuy tại nhà Duy gần trường ĐHVạn Hạnh, chụp hình ảnh hẳn hoi…Vẫn khẳng định một điều: Chỉ mong dân tộc ta khá lên…xoá ngay đi cái gọi là XHCN….

 20. Trạch Văn Đoành says:

  Một người bạn gửi cho tôi chiều nay. Mới đọc được 2 chương. Xin lỗi anh Huy Đức nếu nói chuyện vi phạm bản quyền. Trân trọng anh. “Dù là bên nào thắng chăng nữa thì nhân dân vẫn là người thua”

  • Hiệu Minh says:

   Biết mình thua nghĩa là người chiến thắng. Chiến thắng cái thua của chính mình.

   Hy vọng, bác Đoành đọc xong vẫn mua một cuốn làm kỷ niệm.

 21. mèo says:

  Hôm rày mạng lề trái PR Bên Thắng Cuộc nhiều quá làm mình cũng tò mò xem vài đoạn. Em nghĩ rằng mình chưa đủ trình để đánh giá cuốn BTC này ,thế nhưng các thông tin mà mình được đọc trong vài đoạn cuốn BTC cuộc thì mình chẳng xa lạ gì vì mình cũng từng trải qua những ngày tháng ấy thời niên thiếu.Khâm phục bác Osin là dám nói những điều này, mà lại thuộc về bên thắng cuộc nữa chứ. Thật ra thì bên thua cuộc không cần thiết đọc cuốn sách này lắm, vì ‘chúng tôi” những người bên thua cuộc là những người trải qua những ngày tháng đen tối ấy, những gì mà người bên thua cuộc trãi qua còn đau thương gấp trăm lần những gì HĐ viết ở cuốn Bên Thua Cuộc.Ai đó nói các lãnh đạo Vn ngày nay cần phải đọc cuốn sách này , theo tôi những người cần đọc cuốn sách này nhất là những người dân bên thắng cuộc ,những người bên thắng cuộc thường xuyên chưỡi bới bên thua cuộc hàng ngày, giờ , trên sách báo , tiivi hay các diễn đàng. Họ cần phải đọc để cải tạo lại bộ nhớ, bộ vi xử lý được lập trình gian dối, với dữ liệu ma (không rành về IT nhưng chém gió tí về nó, mong các bác IT đừng ném đá).
  Tào lao tí thất trên SGTT có 1 ông người Việt thoát chết vụ máy bay rơi bên Miến Điện kể lại những trãi nghiệm bên Miến Điện gởi cho các còm sĩ
  http://sgtt.vn/Thoi-su/173970/Nguoi-Viet-ke-chuyen-song-sot-tren-may-bay-Myanmar.html

  • Hiệu Minh says:

   Bài viết này bỏ đi một nửa nói về hành xử của Đại sứ quán VN tại Myanmar. Thật đáng xấu hổ.

   http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/31/1515-tinh-nguoi-tren-dat-mien/

   • Mefo says:

    Thôi Bác cho em xin miễn nhắc tới bọn mọi rợ ấy đi Bác nhé. Em mà nhắc tới ĐSQ VN tại nước ngoài không khéo các Bác MB bảo em phản động thì khổ Bác TC dân MB bị bọn tư bản diễn biến tư tưởng. Bác biết không dân làm du lịch trong nước nó bảo rằng dân Cam pu Chia, Lào mà ra nước ngoài bị khó khăn gì thì chỉ Cần gọi cho ĐSQ hoặc lãnh sự quán Nó là có người lo từ A tới Z cho tới khi lên xe , máy bay về nước .còn dân VN có mà mơ.

    • Hugo says:

     SQ VN cũng lo đến nơi đến chốn chứ. Nhưng bác phải … trả tiền. Tốn trước bao nhiêu tiền mới vào đấy được.
     Ờ mà sao cứ phải là Đại SQ nhỉ ? Thế có Tiểu SQ à?

   • Lão phu says:

    Đọc bài Tổng Cua chỉ ra ở đường dẫn trên, tôi thấy thứ nhứt là tấm lòng nhân hậu của người dân Miến, và thứ hai là… thôi, không đáng để bàn, vì Tổng Cua đã nói ra rồi. Thiệt là không còn từ gì để bàn nữa!

 22. Người Chầu Rìa says:

  Xin thông báo với chủ nhà và các còm sĩ về người bắn trúng B52 đầu tiên là Vũ Đình Rạng chứ không phải là Xuân Thiều và càng không phải là Phạm Tuân .(Xin đọc trang blog Phạm Viết Đào)

 23. […] “Bên thắng cuộc” đến DC (Hiệu […]

 24. TC Bình says:

  Tổng Cua chỉ dám…vòng vo.
  Huy Đức nói thẳng, chẳng lo đường về.
  Đức Hiển óc lộn xuống mề.
  Bi thọt lên cổ u mê…nâng cần.

 25. Dove says:

  Chưa đọc, nhưng đoán rằng đấy là một cuốn sách thuộc thể loại viễn tưởng. Ở VN bên thắng cuộc còn chưa được sinh ra.

 26. Kim Dung says:

  KD có được Bên thắng cuộc ngay từ khi mới quảng cáo, với dòng chữ của một người cầm bút mà KD quý mến: Đọc chơi! Nhưng thật ra chả thể đọc chơi tý nào. Và sau này lại có đứa em gái gửi cho nữa.

  Đọc rất chậm, vì cuốn này ko nên và ko thể đọc nhanh.
  KD luôn trân trọng Osin ko chỉ trí tuệ, mà cả tư cách.

  Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử, mà KD thấy phần đầu, Osin viết ko đầy đủ. vì lẽ gì đó, do chỉ tiếp xúc từng ấy nhân vật lịch sử, hay còn có những nguyên nhân gì khác. Vậy thì đến lúc nào đó, Osin lại phải bổ sung, phải điều chỉnh, nếu thực sự tôn trọng lịch sử chăng? Chỉ nói vậy, chắc Osin hiểu rõ nhất.

  KD chưa đọc hết Bên thắng cuộc, nhưng đã đọc cả 4 bài phê bình của Trần Hữu Dũng, Lê Mai, Vũ Ánh và Nguyễn Đức Hiển. Mới hay sự phê bình đều ở góc nhìn của vị thế mỗi tác giả.

  Nhưng trân trọng cái nung nấu của Osin, sự tích lũy suốt 10 năm để ra một cuốn sách, với giọng văn điềm đạm, bình thản, và chiều sâu của thông điệp Bên thắng cuộc!

  • Ngô Thế Minh says:

   Tôi cũng chưa đọc hết cuốn sách này nhưng đã đọc mấy bài phê bình. Tôi thấy bài ông Vũ Ánh viết (có đăng lại trên basam blog) là được nhất. Bài viết nhân hậu của một người của Bên Thua Cuộc. Trươc khi BTC ra mắt, tôi cũng đã rất quý mến Huy Đức qua những bài anh viết trước đây. Ước mong các người viết có tấm lòng như chủ Hang Cua, Kim Dung, Nguyễn Quang Lập, Huy Đức, v.v… tiếp tục và viết nhiều hơn nữa. Tôi cũng rất mong có dịp gặp được các người tôi hâm mộ (vừa kể trên).

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn anh Ngô Thế Minh đã chia sẻ. Viết về sự thật lịch sử thật khó khăn. Osin đã cố gắng để đạt tới điều đó. Nhưng có những điều quá tế nhị, Osin đã ko đề cập tới. Vì chưa đọc hết cuốn này, nên tôi chưa dám nói điều gì. Nhưng chỉ riêng ý định đeo đuổi kiên trì, với khối tư liệu đồ sộ ở nhiều lĩnh vực, nhiều nhân vật gặp gỡ, xử lý hệ thống, xâu chuỗi để người đọc hình dung ra được tổng thể một thời cuộc quá nhiều gian nan chìm nổi của một dân tộc…đều rất đáng quý.

   • D.Nhật Lệ says:

    Ngược lại với bác,tôi không cho ông VA.là người viết “được nhất” (về quyển BTC.) mà người đó là ông Lê Mai và có thể kể thêm THD.

    Lý do là VA.đã chen vào những nhận xét chủ quan nhằm miệt thị Bên Thua vì ông từng bị một số ít người ở Mỹ phê phán nặng lời về lỗi lầm của ông ta trước đó.Chính sự chen vào này khiến lời phê bình sách BTC. chỉ là cái cớ để cho ông ta “trả hận”.

    Phê bình là phải phê bình đúng đối tượng,chứ ông ta lạc đề ra ngoài như thế thì không hay gì lắm,nên tôi có góp ý giá như ông đừng lan man chỉ trích Bên Thua thì thuyết phục hơn.
    (Một ít người chỉ trích ông không phải là Bên Thua nói chung như ông VA.cố ý viết thế).

    • Hiệu Minh says:

     Ý bác Nhật Lệ rất hay. Tôi đọc một bài khác cũng vậy, hình như có giọng hằn học với cả hai phía. Người viết phải bỏ qua được định kiến thì may ra mới thuyết phục nổi bạn đọc.

  • PVNhân says:

   KD là người có tấm lòng.

   • Hiệu Minh says:

    Đồng ý với bác PVN. Ngoài tấm lòng, KD còn nhiều thứ đáng quí khác 🙄

    • D.Nhật Lệ says:

     Oh là là ! Nhưng tiếc là phải “kính nhi viễn chi” bác ạ !
     He he ! (cười trừ,thay cho hình như bác).

    • PVNhân says:

     Biết rồi- Khổ lắm- Nói mãi

    • Kim Dung says:

     Hì…hì. Cảm ơn tấm lòng các bác. 😀
     —————-
     Ở xa nhưng vẫn rất gần
     Tình cua sĩ vẫn mười phân vẹn…10
     Khi buồn, khi nản, khi cười
     Khi chờ Cua Tổng ra bài để…comm

     To@ Tổng Cua: Dù có đọc trên mạng, thì KD vãn chờ để mua được cuốn sách của Osin xuất bản ở Mỹ đó. E hèm, ko biết có ai tặng cho KD một cuốn ko nhể? Thích quá cơ! 😀 😛

    • Hiệu Minh says:

     Thế nào cũng có người mua tặng rồi … Kiểu Scarlett này thì bố ai từ chối 🙂

    • Kim Dung says:

     He…he…Cảm ơn nhìu nhìu. Định viết mail ‘ăn vạ” nhưng viết thế, nhỡ “bên nó” từ chối mình, ko ai bít thì sao? Cứ phải “Ai li moi moi”, cho bõ công “nịnh” hàng ngày 😀 🙄

     Đang tập làm “bên thắng cuộc” đơi! 😛

 27. HỒ THƠM says:

  Tui cũng chưa đọc ” Bên Thắng cuộc ” , chỉ đọc ít đoạn trên mạng nhưng cũng thấy hấp dẫn và lôi cuốn . Hấp dẫn , lôi cuốn không phải vì những sự kiện lịch sử mới lạ hay bí mật hoàn toàn nay mới được tiết lộ , mà Huy Đức biết dẫn chuyện , xâu chuỗi những sự kiện thành những câu chuyện có tính sử ký bi thương của đất nước sau 1975 . Tác giả “Bên Thắng cuộc” lại là người “đứng giữa hai làn đạn” của cả Bên Thắng cuộc và …Bên Thua cuộc , thế mà bảo tác giả có “cái nhìn thiên kiến” về lịch sử , thật là lạ và đương nhiên là không chuẩn !.
  Thiển nghĩ ” Bên Thắng cuộc ” chưa hẵn là thật hoàn hảo , đó là điều đương nhiên , nhưng rất tiếc chưa thấy tác giả nào đủ độ tin cậy để viết nhận xét và phê bình . Bỏ qua những “nhận xét ” vớ vẩn của một số đứng “chen chân” vào … bên thắng cuộc như blog Heo Hồng ( hay blog Beo ? ) , nhà văn Đông La ( Viết cốt để nhận thù lao ! ) , bài ” Cái nhìn thiên kiến … ” của nhà báo Nguyễn Đức Hiển ( Blog Bố Cu Hưng ) có khá hơn nhưng trong khi “phê bình ” người ta có cái nhìn thiên kiến về lịch sử thì mình lại nhân danh bên thắng cuộc để nhìn một cách thiên vị , thiên lệch về một hướng ( vì đã có định hướng ) nên cũng chẳng được gì ! ( Viết không suy nghĩ kỷ có khi thằng …Cu Hưng nó khinh cho đấy Bố ạ ! , Lúc ấy đừng trách ” Nhà tôi lỗi đạo con khinh bố ” ( Tú Xương ).
  Tôi là Người Thua cuộc ( vì tôi là Nhân Dân ), rất mong sẽ được đọc toàn bộ hai tập sách Bên Thắng cuộc của Huy Đức !

  • mười tạ says:

   về bài của bố Cu Hưng đăng trên báo chính thống:
   cũng có rất nhiều nhận định như bác Thơm,
   công nhận là bch dùng lời lẽ chừng mực, giả sử bch khen thì bài báo có đc đăng ko?
   m.t thấy đó là cách hiệu quả để quảng bá tác phẩm trong nước.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hồ Thơm luôn là winner mà .. Người thắng cuộc trong mọi comment.

 28. D.Nhật Lệ says:

  Viết được như Huy Đức qua cuốn “BTC.” như thế là can đảm lắm rồi,không có gì để phàn nàn,
  nhưng có người lớn tiếng mạt sát thì qủa là kẻ đó vừa đáng thương vừa đáng lên án !
  Không những can đảm,HĐ.còn là người có tư cách.Nói can đảm là vì HĐ.được giáo dục trong
  một nền giáo dục có tính chính trị (hay tính Đàng),nếu thiếu bản lĩnh thì HĐ.không thể bứt phá
  ra khỏi những thành kiến lẫn thiên kiến bị phóng đại thành khuôn mẫu lý luận.Can đảm là bởi vì
  HĐ.nói trước sẽ trở về mà không sợ bị trù dập,ngay cả mất hết mọi quyền lợi cá nhân.
  Dĩ nhiên,BTC.không phải là cuốn lịch sử thuần túy mà là tác phẩm cung cấp một số tài liệu lịch
  sử,dù chưa đáng gọi là tối mật nhưng cũng không phải dễ tìm ra,nếu không có kinh nghiệm làm báo như HĐ.Cám ơn HĐ.ở chổ đó nữa
  Tôi thiển nghĩ một số người Việt hải ngoại không nên đòi hỏi qúa nhiều đến mức phủ nhận cá nhân tác giả và tác phẩm,do một ít sai lầm nhưng HĐ.hứa sẽ hiệu đính cho lần xuất bản sau.

 29. VT says:

  Bác Tổng Cua này không hổ danh là dân IT
  Viết về tác phẩm mình mà chưa đọc, về người mới quen dù có khá nhiều cảm xúc nhưng vẫn rất tiết chế .Có lẽ Bác Tổng thấy chưa chắc chắn mà viết quá cũng sợ giữa 2 làn đạn Chi tiết về 2 đứa con của Osin thật đắt . Đọc câu “không cần đem theo ảnh cũng nhận ra “Bên thắng cuộc” với nụ cười lóa trong đêm tối.” thì thật là ” tổ sư anh Tào…Cua”.
  Ngày xưa” các cô nàng hàng xén răng đen – cười như mùa thu tỏa nắng “còn bây giờ TC thì…
  Tôi cũng chưa được đọc ” Bên thắng cuộc ” dù rất muốn . Cũng chẳng phải theo hướng Sang Trọng gì đâu mà do dốt IT nên có muốn đọc lậu hay mua qua mạng cũng khó .
  Nhưng hy vọng cũng sẽ có một cuốn sách in để đọc dù có trễ một chút .Đọc để so sánh , chiêm nghiệm nhận thức của mình về thời cuộc sau mấy chục năm từ lúc học tập dưới mái trường XHCN rồi vào ở Sg từ rất sớm lại có tiger và đại gia đình ọộ ấy là người của” bên thua cuộc” nữa.
  Cám ơn Bác Tổng đã giới thiệu .

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đọc “Bên thấng cuộc” ( phần Giải phóng ) rồi, đọc bản chính do Amazon gửi cho hẳng hoi, là của anh bạn Ha Le bên đất Mẽo mua tặng.
  Ấy nhưng tác giả Huy Đức chẳng thèm biết tôi là ai, cho dù mẹ tôi cũng là đồng hương với bố hắn. Thế mà cha con hắn đánh đường đến tận DC thăm Hang Kua của Lão Tổng. Thế mới biết “Đế quốc Mỹ là con hổ giấy” đáng nể thật. Mình phải đi thăm “Con hổ giấy” một cái mới được.

 31. Hieu says:

  Cuốn sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử
  http://phapluattp.vn/20130101101335798p1015c1015/cai-nhin-thien-kien-ve-lich-su.htm

  • Hà Linh says:

   Tác giả bài viết đó đúng là rất thiên kiến.

  • Xôi Thịt says:

   Theo Từ Điển tiếng Việt

   Thiên kiến
   Danh từ
   ý kiến, suy nghĩ thiên lệch, có phần áp đặt, thiếu khách quan
   giữa mẹ chồng và nàng dâu có nhiều thiên kiến

   Vậy “cái nhìn” ở đây là thừa. Bác ĐH này thích nói chữ quá 🙂

 32. […] “Bên thắng cuộc” đến DC (Hiệu […]

 33. Voi thích đọc sách in nhưng do háo hức không chờ được sách in nên Voi mua Bên Thắng Cuộc qua Smashwords. Đã đọc xong cuốn 1 Giải Phóng. Trước nay khi tìm được quyển sách hay thì Voi luôn đọc một mạch không dứt ra được nhưng khi đọc Bên Thắng Cuộc thì phải ngừng lại giữa chừng rất nhiều lần.

  Thật ra thì những điều chú Huy Đức viết không phải là những điều Voi mới được nghe nói đến lần đầu nên Voi không ngạc nhiên. Nhưng chẳng hiểu sao với giọng văn rất bình thản và trung dung, hòa nhã của chú những số phận người lại trở nên đớn đau đến kiệt cùng? Bên Thắng Cuộc làm cho nước mắt Voi rơi một cách vô thức. Các con chữ cứ nhòe đi không thể tiếp tục đọc được nên phải bỏ máy, đi ra ngoài hít thở để kềm chế cảm xúc. Có lẽ Voi nhạy cảm quá chăng? Voi không biết nữa!

  Voi không đủ trình độ, kiến thức để nhận xét, đánh giá về những sự kiện lịch sử trong sách của chú nhưng với cảm nhận của Voi, đó là một quyển sách đáng đọc. Hay. Cám ơn chú! Cám ơn chú Hiệu Minh.

  • Hà Linh says:

   Chị đọc 3 tuần rồi mà chưa xong Voi à. Cũng chỉ vì như Voi đó, nhiều chỗ đọc thì phải dừng rồi cân bằng lại cảm xúc mới đọc tiếp được, vì quá xót xa, thương cảm cho những thân phận con người, những tháng ngày trầm luân…Chị nghĩ anh Huy Đức đã rất cố gắng tiết chế cảm xúc, vì thế chị nghĩ công sức , tâm huyết của anh ấy dồn cho những trang sách đó thật lớn lao biết bao.

  • mai says:

   Thế hệ của Voi có thể xem là Bên Ngoài Cuộc nhìn vào nên “nuốt không trôi” BTC !
   Còn người “Bên Trong Cuộc” đọc BTC để xem lại một phần (chỉ một phần thôi) cơn ác mộng đời mình được quyết định bởi ai?

  • Hiệu Minh says:

   Ngà Voi giống chú HM, chỉ thích đọc sách in. Lạ thế. Cầm cuốn sách, cảm thấy nâng niu người viết.

  • Luong song Kinh says:

   Sao ong Voi noi giong cam xuc cua toi khi doc BTC vay !
   Cam on Voi da noi gium.Cam on Hieu Minh.

 34. […] “Bên thắng cuộc” đến DC (Hiệu […]

 35. Thu Ta says:

  Hôm qua đọc sách Ô-xìn (Osin)
  Gặp lại các bác đảng mình rất vui
  Bác Chinh lý luận tới lui,
  Bác Duẩn thì cứ lui cui đường lồi (lối)
  Bác Đồng hết đứng lại ngồi
  Bác Thọ phụ trách đâm chồi, chặt canh ( cành)
  Bác Mười đánh, phá thả phanh
  Tư sản cũng chết, rừng xanh chẳng còn
  Bác Kiệt trấn thủ Sài gòn
  (muốn) No cơm ấm cật, (phải) chìu lòn Ba Thi
  Bác rằng:” Ta nói với mi,
  Mao còn héo hắt, tiếc gì đồng trinh” ( Chinh)
  Bác Tôn, bác Giáp lặng thinh
  Đánh cờ bí nước, bác Linh đổi mời (mới)
  ………………………………
  Ngứa tay chỉ dám đôi lời
  Kẻo Cua cắt cáp, tiêu đời còm si (sĩ)

  Ghi chú:

  -Thấy nền kinh tế của bác Mao Trạch Đông kiệt quệ,( bác Pham văn Đồng , bác Trường Chinh đang theo đuổi mô hình này ) nên bác Kiệt đã”phá rào”.

  -Để chống đói cho dân SG, bác Kiệt ” dụ dỗ” bà Ba Thi (GD Sở Lương thực)đi buôn lậu gạo từ miền Tây về SG.

  -Bác Tôn Đức Thắng là CT Nước đến 1980 nhưng không một lần được nhắc đến. Bác Võ Nguyên Giáp thì rất mờ nhạt.

  • huu quan says:

   Dạ thưa! Bác Giáp lúc đó đã chuyển sang làm ở UB kế hoạch hoá gia đình. nhưng ngày đó đói ăn, dân cày ra miếng cơm cũng bạc mặt, sức đâu nữa mà “Mần ăn” nên chả cần kế hoạch.

  • Hiệu Minh says:

   Thơ này thì phải hỏi các nhân sỹ Bắc Kỳ…

 36. Le says:

  H-M .Ben thang cuoc ? Ben thua cuoc ?

 37. Duc says:

  Em cũng ko đọc bản pdf bạn gửi vì cùng lý do với bác chủ nhà. Mua rồi đọc cũng chưa muộn. 🙂

  • mười tạ says:

   m.t cũng đc bạn hỏi gửi cho bản pdf,
   mình bảo thôi, đọc thế chẳng thấy sướng,

   • Hiệu Minh says:

    Đúng thế. Mình đã in ra, không đọc. Đợi anh Osin gửi bản có chữ ký. Lúc đó bán cho Mười Tạ nhé.

    • mười tạ says:

     Vâng, cảm ơn Cụ Cua trước,
     nhưng được Cụ kí tặng thì thật là diễm phúc ạ 😀

 38. mai says:

  Quê Choa sao không ở xứ thiên đường mà hưởng, đi qua xứ giẫy hoài không chết này làm gì ?
  Thượng nghị sỹ liên bang Mỹ say rượu lái xe vẫn bị ra tòa, treo bằng lái, phạt tiền, đi học luật giao thông như mọi người.
  wtom/134/3180565/Idaho-senator-pleads-guilty-to-DWI-charge-in-Vaop.c
  Còn thua đ/c công an xã ở VN.

 39. mai says:

  Cuốn 1, Giải phóng, $19.99 + $4.50 bưu phí. Cuốn 2, Quyền bính, $19.99 + $4.50 bưu phí.

  (Hai cuốn $40 + $9.00 bưu phí).
  Vậy thì mua từng cuốn rẻ hơn, lợi được 2 xu !!!

 40. Xôi Thịt says:

  Quảng cáo “Bên thắng cuộc”: “100 guarantee trị nấm”. Nếu đấy là sự thật thì rõ ràng là thắng rồi, cũng nên mua 😀

%d bloggers like this: