Thư Lê Nin gửi Cua Times

Quảng trường Đỏ. Ảnh: internet

Quảng trường Đỏ. Ảnh: internet

Dear đ/c Cua Times – Привет Товарищ KUA

Bác Lê Nin viết thư này cho Cua Times từ Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, nơi bác đã nằm trong lăng suốt 88 năm nay, tựa như người đang ngủ, theo dõi hậu thế đang học tập và làm theo di sản Mác-Lê.

Những gì đã thấy vài thập kỷ qua ở Liên Xô, Đông Âu và sau này ở nhiều nơi trên thế giới, bác thấy nhà thơ Goethe đã đúng “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi”.

Nhưng đây không phải là đề tài muốn bàn với các bạn trong email này.

Chả là vừa rồi, có mấy người Việt vào viếng Lê Nin. Họ đi vòng xung quanh quan tài và lầm bầm “Quái lạ, nước Nga vi phạm Nghị định 105/ND-CP về việc tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức.”

Theo họ, Nghị định này có hai điểm đáng bàn (1) Lễ viếng tổ chức ở nhà tang lễ. Đưa tang và an táng thực hiện trong cùng một ngày. Ở địa phương không được quá 48 tiếng. (2) Linh cữu người từ trần không được để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài.

Bác nhỏm dậy định cãi. Nhưng ĐCS LX dưới sự dẫn dắt của Stalin đã qui định, người quá cố, dù là vĩ nhân, không được tham gia ý kiến. Phải nằm im để hậu thế dùng làm biểu tượng cho mọi mục đích.

Biết bao di huấn, lời dạy treo đầy trên tường, nhưng có ai nghe đâu. Một tay cầm phong bì đút lót, sau lưng là khẩu hiệu “cần kiệm liêm chính…”

Bác nằm đây đã gần một thế kỷ, chẳng bao giờ được an táng như mong muốn của cá nhân, là được chôn cất ở quê nhà cùng với mẹ và vợ tại Kazan.

Nhìn xung quanh thấy người đông nghịt, chợt phát hiện thêm, chiếc quan tài trong veo, không phải một nắp kính nhỏ mà toàn bộ bằng kính, xác hở từ đầu đến chân.

Trong cảnh trống trơn như thế, vì tôn trọng khách khứa ra vào, bác Lê Nin đây cứ phải nằm im như tượng sáp, không dám cựa quậy. Nhiều lúc mỏi lưng, mỏi chân, muốn trở mình cũng không được. Lãnh tụ cộng sản khổ cả khi đã chết.

Như vậy, việc dùng quan tài bằng kính, không an táng sau 48 tiếng, theo bác, Ban Quản lý Lăng Lê Nin đã vi phạm Nghị định 105/ND-CP ký ngày 17-12-2012. Mấy tay người Việt nói thế mà đúng.

Rồi đây thế nào cũng bị phạt tiền. Mà ĐCS Nga yếu quá rồi, tiền chả còn nhiều, èo uột hoạt động, làm sao có đủ số rúp mà nộp phạt.

Thi hài Lê Nin trong quan tài kính. Ảnh: internet

Thi hài Lê Nin trong quan tài kính. Ảnh: internet

Tuy hai quốc gia Nga-Việt chưa có hiệp định thỏa thuận khung về pháp luật và nghị định cấp Chính phủ, nhưng bác đoán, mấy cha quản lý ngu dốt về pháp luật bên Nga, nhưng tham lam, thế nào cũng mang cái NĐ này về thí điểm bên Moscow.

Sau đó chưa chừng, mafia Nga còn gợi ý các đồng chí quốc tế bên Trung Quốc, Triều Tiên, học tập và làm theo.

Cán bộ sa lông máy lạnh chẳng nghĩ gì đến vệ sinh môi trường, tập quán của dân, mà có khi đưa ra NĐ sơ hở là dịp kiếm tiền. Dân trí thấp nên dễ vi phạm.

Con cháu đi xa, bố mẹ chết phải đợi chúng về nhìn mặt lần cuối rồi mới chôn. Có đứa ở bên tận DC, bay 2 ngày mới về đến Hà Nội (à quên Moscow), thế là quản lý đến xin tiền trong lúc tang gia bối rối.

Chưa hết, muốn cho con nhìn mặt cha, người nhà phải làm miếng kính trên nắp quan tài. Chả lẽ nó về, quan tài đã đóng, lại cậy ván thiên cho nó nhìn bố à.

Thế là vi phạm, quan đến, vừa viếng, tranh thủ ăn cỗ, rồi chơi tá lả, sát phạt tổ tôm, vừa đưa hóa đơn phạt, lợi đủ đường.

Mặt khác nguy hại hơn, để thực hiện triệt để qui định đó, các bạn có biết hậu quả là gì không. Đó là tất cả các lãnh tụ vô sản đang nằm trong quan tài bằng kính như Lê Nin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Kim Nhất Chính và vài đồng chí X, Y sẽ bị thay bằng quan tài gỗ và đem ra khỏi lăng.

Đối với từng cá nhân, đó là niềm vui. Vì lãnh tụ, dù vĩ đại đến đâu, lúc chết cũng muốn về với đất trời như một lẽ tự nhiên. Chẳng ai muốn nằm trong lăng cô độc, lạnh lẽo. Thỉnh thoảng còn bị lôi ra tắm rửa, cắt móng chân, móng tay, chả khác gì người sống.

Bác chỉ lo cho người danh xưng vô sản, nay đã tư bản hóa hoàn toàn, tiền của gửi bên Thụy Sỹ, con cái đưa sang Mỹ, của chìm nổi khắp nơi. Họ không biết nương tựa vào đâu, khi làm sai trái, muốn bảo vệ lợi ích nhóm, không còn ai lôi ra làm bình phong che chắn.

Viết thư này xong, chẳng biết buồn hay vui. Thôi, bác Lê Nin dừng bút, và đi vào hiệu cắt tóc.

VILN. Viết từ lăng Lê Nin, Moscow.

Bài thử liên kết với Hiệu Minh Facebook

117 Responses to Thư Lê Nin gửi Cua Times

 1. Văn Ngọc Trà says:

  Khi ông cụ mất, những người có quyền giữ xác lại với lý do là để đồng bào miền Nam sau nầy thấy mặt. Nghe cũng có lý.
  Sau giải phóng, người nào ở trong Nam được chính quyền cơ sở lựa chọn để tham gia vào phái đoàn ra Hà nội viếng lăng Bác thì tự hào lắm. Ai cũng trương tấm hình chụp trước lăng ông cụ để khoe cả.
  Thời gian trôi qua, chuyện viếng lăng càng giảm dần ,sonh hành với niềm tin của người dân vào chính quyền sở tại. Gần đây, tôi có người bạn đi viếng lăng ông cụ về, kể lại là chán lắm. Phải đi liên tục, không được đứng lại. Lại quan sát thi hài từ xa qua kính, chẳng biết người nằm trong là giả hay thật.
  Chiến tranh kết thúc gần 40 năm. Lý do để dân Nam thấy mặt ông cụ hết thời hạn lâu rồi. Nhưng vẫn để ông cụ nằm đấy với một chi phí chắc chắn là không nhỏ. Tiền hóa chất, tiền lo cho chuyên gia Nga qua lại khi bảo trì, cảnh vệ ngày đêm. Thậm chí phải lập kế hoạch chuẩn bị khi chiến tranh xảy ra…..
  Sinh thời, nghe nói là ông cụ ước muốn sau khi chết, thi hài được hỏa táng và tro được rải ở 3 miền. Vị trí ở miền Bắc ông cụ chọn là Ba vì hay Tam đảo gì đó, không phải Hà nội.
  Không biết tâm nguyện nầy có trong thực tế hay không. Nhưng dù gì đi nữa, việc để ông cụ nằm lạnh lẽo trong lăng với một chi phí không nhỏ trong khi dân đen đang vật lộn từng ngày kiếm sống, tôi tin là hương linh ông cụ chẳng đồng ý tí nào. Nhưng lý do trên hết, dù ai đi nữa ,” lúc chết cũng muốn về với đất trời như một lẽ tự nhiên “.

 2. Kim Dung says:

  Hi…hi..Đọc hết bài này phải chửi Cua một câu thứ 2: Bố khỉ Cua. Hóm đến thế là cùng 😀 😀 😀

 3. NguoiViet.de says:

  Báo NguoiViet.de xin phép đăng lại tại đây:

  http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=25289

  Xin cảm ơn

  • Duc says:

   Báo NguoiViet.de đăng nhưng không thấy đề nguồn hay tên tác giả. 😦

 4. Xôi Thịt says:

  Tiếp chuyện nhà tù Soviet 😉 . Cai ngục hỏi tù nhân mới:

  – Mày án mấy năm.
  – Mười năm.
  – Tội gì?
  – Tôi vô tội.
  – Bố láo. “Vô tội” thường chỉ 5 năm thôi.

  • Thi Mai says:

   Hè hè bác Xôi Thịt , nói về chuyện nhà tù Xô Viết , còn nữa :: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

 5. Xôi Thịt says:

  Trong nhà tù Soviet 😉 , 2 ông bạn tù hỏi thăm nhau:
  – Mày là tù hình sự hay chính trị? Mày vào đây tội gì?
  – Tất nhiên là chính trị rồi. Tao là thợ thông cống. Văn phòng Quận Ủy bị tắc cống, họ gọi tao đến sửa. Tao thấy mấy cái ống cống cũ nát quá nên bảo “phải thay đổi toàn bộ hệ thống ở đây”. Thế là họ kết án tao 7 năm.

  • xanghứng. says:

   Còn ở nhà tù nước “lạ” kia, giám thị hỏi tù nhân chính trị mới:

   – Mày tội gì, mấy năm ?
   – Dạ, tôi vô tội, 7 năm ạ. Tù nhân trả lời.

   Giám thị trợn mắt quát:

   – Thằng này láo, vô tội thì chỉ 3 năm thôi.

 6. Xôi Thịt says:

  Người ta tổng kết những nghịch lý thời “Soviet” 😉

  – Không ai làm việc nhưng các nhà máy luôn chật kín người.
  – Nhà máy đầy người nhưng cửa hàng thì trống rỗng.
  – Cửa hàng chẳng có gì nhưng chẳng ai chết đói.
  – Không ai chết đói nhưng mọi người đều thấy không hài lòng.
  – Chẳng ai hài lòng nhưng cũng không thấy ai phản đối.
  – Không ai phản đối mà nhà tù vẫn luôn chật kín người.

 7. Xôi Thịt says:

  Câu cuối Thôi, bác Lê Nin dừng bút, và đi vào hiệu cắt tóc..

  Bác Lê viết email, TC nên sửa thành dừng bàn phím… 🙂

 8. Tịt Tuốt says:

  Các bác phát ngôn nho nhỏ một chút kẻo khốn đấy. Ông Hồ Quang Lợi – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội – vừa đề nghị thành lập TỔ CHỨC NHÓM CHUYÊN GIA BÚT CHIẾN TRÊN INTERNET đấy. Cái đội quân “chém gió ăn tiền” này được Đảng trả lương để vả vỡ những cái a lô của “nhân dân” nào dám phản đối, phản biện lại đường lối, chính sách, nghị định của ban tuyên huấn.

  Không biết tiền trả cho bọn chém gió nhân dân kia là từ Đảng phí hay cũng lấy từ ngân sách nhà nước, lấy tiền dân đóng thuế để chống lại nhân dân đây.
  Lão chủ nhà và các cao nhân ở đây tìm hiểu và giải thích giùm lão Tôn. 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Vừa phải thêm phần

   Nghề nghiệp: dư luận viên

   vào lý lịch . Phần tiếng Anh viết là “du luan vien” vì không biết dịch như thế nào 😀

   • qx says:

    Đọc trại ra thành “phiên”, tránh chữ “viên” phạm húy chữ “đảng viên”. Viết theo tiếng Anh rốt cuộc là “du luan phien” là văn vẻ, nói trắng phớ ra là bề hội đồng.

    qx

  • Hiệu Minh says:

   Từ nay lão Tịt hết múa bàn phím nhé. Có bọn ra chiến với Tịt rồi. Mà có khi do tình báo Hoa Lam đào tạo cũng nên.

  • qx says:

   Lão Tôn,

   Chẳng qua chỉ là sự giãy chết thôi, nhìn sơ qua “chiến lược” là thấy thất bại rồi, cổ kim chả chế độ nào dùng miệng lưỡi mà có thể che đậy sự thật trần truồng phơi bày tô hô ra đó dưới ánh mặt trời, con nít nó cũng thấy nữa mà.

   “Chiến lược” này thấy rõ là hành động phản ứng của kẻ khốn cái nạn, túng quẫn, bá đạo, chống chế mà thôi, chẳng có ý nghĩa “cách mạng” – reform mới mẻ và vương đạo nào cả.

   Âu cũng là “trò cười cho cả thế gian”.

   qx

   • Tịt Tuốt says:

    Cúm ơn đ/c Cu ít!
    Nhân nhắc đến chuyện “giẫy chết”, “đứng trên bờ vực thẳm” trong topic Lê Văn Ninh này, kể đồng chí nghe chuyện vui:

    * Ở trường đảng trung ương Liên Xô.
    Thầy dạy môn kinh tế chính trị(tầm cỡ như cụ TĐT): – Chủ nghĩa tư bản đang đứng trên bờ của vực thẳm, các đồng chí có hiểu không?

    Trò: – Thưa giáo sư hiểu ạ. Có phải chủ nghĩa tư bản đứng trên bờ vực để cúi xuống nhìn cho thật rõ chủ nghĩa xã hội đang chìm xuống đáy vực ra sao, phải không ạ?

    Thầy lại dạy: – Chủ nghĩa xã hội đã đuổi kịp và vượt chủ nghĩa tư bản…

    Trò (nhanh mồm): – Thưa thầy, có phải đó là trong cuộc chạy đua chí mạng xuống hố thẳm diệt vong không ạ?
    he he… 🙄 😆

    • qx says:

     Chu choa đồng chí Tịt hóm thế, chuyện đồng chí kể vui như hội nghị toàn dân ấy! Đếy đếy, đ/c thấy đếy, sự thật như thế thì nàm thao mà các “du luan phien” iu tú nhân dân của ta có thể che đậy được đây chớ, gay nắm đ/c ạ …

     Thay mẹt chi bộ kính gởi đ/c lời chào quyết théng hỉ,

     qx

    • Lê Nguyên says:

     Chủ nghĩa tư bản đang đứng bên bờ vực thẳm , còn CNXH thì đi trước CNTB 1 bước …

  • Xôi Thịt says:

   Bác Hồ (Thơm) với lại Bác Tôn (Tịt)
   Hai Bác cùng muốn ôm hôn … sổ hưu.

   • Tịt Tuốt says:

    Hôn sổ hưu nhớ cái buồi ( buổi)
    bỏ làng theo Đảng chăn nuồi đàn bo
    Cu Ba lông mượt giống to
    Cách màng văn hoá đất tô lại càng…
    (xin lỗi cụ Bút Tre) he..he.. 🙄 😆

   • xanghứng. says:

    Từ khi Xôi Thịt có quả cà tím hấp dẫn kia thay cái đồng hồ chính xác, khô khan, dòng thơ ca đã chảy !

  • Cư dân mạng sắp có thêm gần nghìn “bạn mới”. Cũng hay. Nếu chính danh tranh luận một cách dân chủ để biết phân biệt được đúng sai, sáng tỏ vấn đề, đa chiều… Chỉ nghi là các “bạn mới” ăn lương nhiệt tình tranh luận vô căn cứ để trù dập ý kiến trái chiều. Buồn một nỗi là cái nghi ngờ của mình lại hay biến thành sự thật! Hic.

   • xanghứng. says:

    Buồn gì chứ, chỉ khi “tranh luận vô căn cứ để trù dập ý kiến trái chiều”, những “bạn mới” của Voi mới có dịp cho thiên hạ chiêm ngưỡng cái dung nhan thật vốn được che đậy bởi đủ các loại mặt nạ hào nhoáng.

    “Dấu hiệu” có một vai trò rất quan trọng: ngôn ngữ, cử chỉ đều là những “dấu hiệu” mà mình dùng để trao đổi cùng tha nhân trong mọi lĩnh vực. Cho nên dấu hiệu sẽ phản chiếu đúng cái bên trong của người sở hữu nó.

    Sách Luận ngữ (XII, 8) có đoạn:
    “Bộ da cọp, da beo mà phân biệt được với da chó, da dê là bởi có cái lớp lông ở ngoài; Nếu tẩy hết lớp lông ấy đi, thì da cọp, da beo cũng chỉ như da chó, da dê vậy thôi”.

    • Saigonese says:

     Bác ơi, vấn đề đang mê mải theo dõi còm mà chỉ cần nghe một dư nuận viên mở miệng là nản ngay vì thường là đuối lý thì cùn và văng tục. Những lúc đó thì bực chỉ muốn tắt máy ngay chứ chẳng còn hứng mà đọc (xin lỗi đã phạm húy tên bác :))

  • Oái, ai gọi gì tôi đấy?

 9. Hà Linh says:

  thật tình em muốn hỏi ai chắp bút soạn thảo Nghị định này là ông/bà nghĩ gì khi đưa ra quy định không được để ô cửa kính trên nắp quan tài. Em không hiểu.

  • xanghứng. says:

   Ngoài cuốn “Sổ hưu” thì có trời biết nó còn nghĩ gì !

   • Tịt Tuốt says:

    Cụ thể và văn chương hơn là theo giáo huấn: “…chẳng những Thái Ấp, Bổng Lộc ta không còn, mà SỔ HƯU các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác…” 🙄 😆

 10. HỒ THƠM says:

  Lênin hỏi Crúpkaya
  – Tôi mất cái quần đùi, bà có biết ở đâu không?
  – Có, Viện bảo tàng cách mạng vừa sang xin mất rồi. ( XÔI THỊT)
  – Thế cái bản thảo tiểu phẩm hài hước ” Kinh tế chính trị Mác Lênin ” tôi để trên bàn , bà thấy ở đâu không , hả ???
  – Tui tưởng giấy lộn nên cho mấy đồng chí giáo sư , phó tiến sĩ Việt Nam rùi !
  – Trời ơi là trời ! Chết cha tui rùi !!! Hu hu…!!!!
  – Thế ông còn mất gì nữa không ???
  – Chưa biết , để tui xem rồi hỏi …mấy thằng còm sĩ Hang Cua cái đã !
  Crúpxkaya cười he he he….!!!!

  • docgia45 says:

   Lênin hỏi Crúpkaya
   – Tôi mất cái quần đùi, bà có biết ở đâu không?
   – Có, Viện bảo tàng cách mạng vừa sang xin mất rồi. ( XÔI THỊT)
   – Thế cái bản thảo tiểu phẩm hài hước ” Kinh tế chính trị Mác Lênin ” tôi để trên bàn , bà thấy ở đâu không , hả ???
   – Tui tưởng giấy lộn nên cho mấy đồng chí giáo sư , phó tiến sĩ Việt Nam rùi !
   – Trời ơi là trời ! Chết cha tui rùi !!! Hu hu…!!!!
   -Sao ông la làng như thế?
   – Bà đem cho mấy cái nước tư bổn chúng mang ra thực hiện có sao vẫn cò tí vốn làm ăn tiếp,, còn bà đem cho Viêt Nam vốn đang nghèo chúng chưa kinh qua chủ nghĩa tư bổn cứ nhắm mắt học tập và làm theo mất sạch vốn liếng, dân tình đói khổ thì nó mém đá “ba đời” nhà mình!!!
   Crúpxkaya: trời ơi! để tôi đòi lại.
   -Chúng đã có trong tay rồi thì chúng giữ rịt như cái sổ hưu làm sao mà đòi?

 11. Xôi Thịt says:

  Các bác khó tính quá, trước thì cứ hô hào đòi đưa “ông cụ” ra cho thoáng; giờ người ta đang từng bước “luật hóa” quá trình ấy thì lại chê bai, phản đối 🙂

 12. huu quan says:

  em phản đối bác Tổng. Bộ Chính trị đã có nghị quyết về việc ủng hộ hàng nội, sao bác không quán triệt nghị quyết viết đúng chủ trương của Bộ Chính trị mà lại viết về hàng ngoại (Ông Lê Nin). Ở VIệt Nam bác vẫn có thể thay thế bằng “Hàng nội” tương đương mà. Đề nghị bác Tổng nghiêm túc tự phê bình và kiểm điểm cá nhân.

 13. lê phước says:

  Tiên sư cái thằng “đánh máy” nó không nhớ ông Cụ cũng nằm trong lồng kiếng sao mà ra cái nghị định chết tiệt nầy.

 14. Bình Nguyên says:

  Bắt buộc phải chôn trong 48 tiếng đồng hồ còn có thể hiểu vì lí do an toàn vệ sinh. Còn cấm lắp kính trên nắp quan tài thì không tài nào hiểu được .

 15. […] Thư Lê Nin gửi Cua Times (Hiệu Minh). “Bác nhỏm dậy định cãi. Nhưng ĐCS LX dưới sự dẫn dắt của […]

 16. Vũ Thế Phan says:

  Bác HM ơi! Mau mau ‘tư vấn’ người ta cầu chứng bản quyền cái nghị định này, chứ không khéo hai bên ’16V-4T’ phô-tô-cóp thì mất giá đấy!

 17. Laokhomgia says:

  Những cái trò cấm đoán đám ma điều chỉnh đám cưới chỉ là trò đạo đức giả thôi bác Hiệu Minh ơi. Bớt đi vòng hoa nhưng phong bì dầy (có khi phúng điếu tiền hương hoa bằng cheque hay chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng ở nước ngoài nữa ấy chứ). Lê nin ở nước Nga bây giờ cũng bật dậy ra quảng trường Đỏ kiếm tiền theo kinh tế thị trường rồi, chứ không giáo điều như mấy bác cộng sản lừa dân ở Việt nam. Định gửi Time Cua cái ảnh ‘shoot’ được Lê Nin đang đếm tiền kiếm được ở Quảng Trường Đỏ cho anh em thấy Lê nin kiếm ăn như thế nào, nhưng không biết post lên mạng của Time Cua như thế nào đây, bác Hiệu Minh hướng dẫn cách gửi ảnh theo comment giúp nhé, 🙂

 18. Tưởng Cán says:

  Nghị định đề phòng đám cụ X to quá sợ giống đám cụ Y bên Tàu năm 89

 19. nguoi thuong says:

  Hay qua! Co cai Nd ngu dot the ha. Minh o Viet Nam ma chang biet.hii

 20. dangminhlien says:

  Cái nghị định này nó thâm nho đến mức, có thể hiểu là: người công viên chức VN ai cũng xấu , thấy mặt tắt tivi… Cho nên không cần ô kính vĩnh biệt!

 21. Xôi Thịt says:

  Lênin hỏi Crúpkaya
  – Tôi mất cái quần đùi, bà có biết ở đâu không?
  – Có, Viện bảo tàng cách mạng vừa sang xin mất rồi.

 22. […] Thư Lê Nin gửi Cua Times (Hiệu Minh). “Bác nhỏm dậy định cãi. Nhưng ĐCS LX dưới sự dẫn dắt của […]

 23. […] Thư Lê Nin gửi Cua Times (Hiệu Minh). “Bác nhỏm dậy định cãi. Nhưng ĐCS LX dưới sự dẫn dắt của […]

 24. xanghứng. says:

  Cộng sản là những kẻ vô Thần, khi cướp được chính quyền, họ mong giữ mãi được nó để tận hưởng những thứ quyền lực, vật chất mà trước đấy họ đấu tranh để xóa bỏ.

  Họ cũng nhận ra những việc làm khi có quyền lực trong tay lại kém thuyết phục, chẳng như những điều họ hứa. Với mong muốn duy trì quyền lực, họ chỉ hiểu rằng cần xây dựng một biểu tượng vĩnh cửu, “sống mãi trong…”, và hơn hết, biểu tượng ấy phải là “sự Sống”, một “sự sống” cụ thể, nhìn thấy được. Việc ướp xác ra đời. Rất cụ thể, chỉ không sờ được !

  Với một ngôi mộ trống gần thành Jerusalem, lịch sử nhân loại đã thay đổi. Những kẻ nhút nhát, luôn sợ hãi đã trở thành những người gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng chịu đựng đói khát, nhục hình, tù tội, thậm chí cái chết, chỉ vì họ Tin vào sự sống lại của Jesus, Thiên Chúa của họ.

  Nhưng các môn đệ của Chúa Jesus thì không phải họ chỉ tin mà chịu chết, họ biết chắc chắn và sẵn sàng chịu chết vì mắt họ thấy, tai họ nghe và bàn tay họ đã rờ đụng vào thân thể sống lại của Ngài.

  Điều khác biệt ở đây là niềm Tin.

  Thiên Chúa hứa sẽ mang lại “sự sống muôn đời”, Chúa đã nói rõ với chị em Marta rằng: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”, và “Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ được sống”. (Ga 11:25).

  Cộng sản hứa gì, thực tế thế nào thì chả cần phải bàn !

  “Biểu tượng” xây dựng thì dễ, chỉ cần quyền-tiền, nhưng có giữ được, giữ được bao lâu và tác dụng ra sao lại tùy thuộc vào “Thần Dân”.

 25. NôngDân says:

  + Ô Hay!
  “Hiệu minh viết với nước Nga
  Sao Nông tớ đọc rất là Việt Nam”

  + Chả là Việt Nam mới ra cái Nghị định 105 – Mọi người gọi nôm na là “Nghị Định Quan Tài”, nhưng cái gì, cũng có cái lý của nó:
  – Thứ nhất: Cán bộ công nhân viên chức (CBCCVC) ” đang làm việc hoặc nghỉ hưu, khi từ trần sẽ được tổ chức lễ tang CBCCVC. “Nghĩa là CBCNVC ngoài nghĩa vụ phải bảo vệ cái “Sổ Hưu”, bây giờ còn phải bảo vệ khi thành Ma cũng phải là Ma “CBCNVC” hiểu chưa!.
  – Thứ hai: Có thể chính phủ đã tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng kinh thế trì trệ, kém phát triển, là vì những con Ma đã tiêu tốn quá nhiều vòng hoa, nên quy định mỗi Ma chỉ được để 2 vòng hoa gần quan tài, còn dùng tối đa 5 cái khác để luân chuyển. Chỉ cần thay băng rôn thôi, tiết kiệm được nhiều lắm.
  – Thứ ba: Đặc biệt khi người đã chết cho vào quan tài là ” âm dương cách trở”, không nên để hở chỗ nào , nhất là với: ” thi hài để lâu, sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh cho người đến viếng, nhất là người đã mất mắc bệnh truyền nhiễm”. Đúng rồi! một số người mỗi năm đôi ba lần lại vào viếng cái xác nằm tênh hênh trong tủ kính, nên thần kinh của họ bị ảnh hưởng. không Lú thì cũng Đần hoặc phát Điên.
  + Đây chính là nguyên nhân của nhiều nghị định, hoặc các quyết sách lớn của Đảng và Chính phủ ra đời.

 26. vvulai says:

  Cám ơn bác HM cho xơi món ăn lạ, đọc vừa vui, lại sát tình hình thực tế. Tôi khoái nhất cái đoạn bác viết ông Lê(Văn)Nin vào hiệu cắt tóc. Bởi lẽ cái vụ tóc dài này tôi nhớ suốt đời không quên. Đó là những năm 76,77 gì đó của thế kỷ trước, tụi thanh niên chúng tôi học theo các vị lãnh tụ CS thế giới để tóc dài, ai dè ra đường phố bị thanh niên cờ đỏ- Công cụ của nhà nước vô sản(mà lãnh đạo lại là những kẻ nhiều tài sản nhất trong XH) túm lại, đè đầu ra, lấy kéo xỉa cho vài đường cơ bản, thế là ra kiểu tóc còn hot hơn cả A Va Tá bây giờ. Tức điên mà không làm gì được, lơ mơ cự cãi lại chúng cho nhập kho vài ba ngày thì khốn. Từ đó, cộng thêm có thằng bạn thân từ Hà Nội về chơi bị rạch mất cái quần ống loe, mình thề không bao giờ chơi với tụi TNCS nữa, chứ đừng nói tới ĐCS!- Và mình đã giữ được lời thề đó đến bây giờ, lại còn nói với vợ rằng nếu nàng mà chơi với tụi đó thì phải ra tòa li dị trước!?(đoạn này hù thôi, đố dám bỏ) Mặc dù biết chắc vợ cũng quí tụi này hơn cả mẻ.
  Nay nghe tin cụ Văn Nin đi cắt tóc thì mừng quá, lãnh tụ CS thế giới thì phải thế chứ, cụ cứ chơi cho con cái đầu đinh, hay hoành tráng hơn, cụ cho nó láng coóng là đẹp nhất, vừa à la mốt vừa đỡ tốn dầu gội đầu lẫn thuốc nhuộm tóc, vừa đỡ cho cái ngân quĩ eo hẹp của các cụ!
  Cụ phải chơi cho thật oách vào, cho thế hệ con cháu cụ noi theo, cho tụi nó lác ngược mắt lên, chiêm ngưỡng cụ mà đi dứng lung tung, ngã cả xuống hố, lồn cả xuống bùn cho nó nhớ…
  Kính chúc cụ yên nghỉ ngàn thu trong hòm kính(sau khi cắt tóc cạo râu), không làm ô nhiễm môi trường. Kính cụ! kính cụ!
  VÔ SẢN THẾ GIỚI! LIÊN HIỆP LẠI! ( Nhại lại câu của các cụ cho nó oai!).

  • Tưởng Cán says:

   Bác hiểu sai rồi. Có câu chuyện “Lê-Nin trong hiệu cắt tóc”,đại ý là ông ta xếp hàng cắt tóc chứ không phải ám chỉ cái đầu hói.

   • Xôi Thịt says:

    Bác Tưởng Cán nói đúng đấy ạ.

    Giai thoại kể Lenin một lần vào cửa hàng để cắt tóc. Mọi người đang xếp hàng chờ đến lượt thấy Người bước vào đều dạt ra nhường chỗ. Lenin cười ha hả bảo đại loại là mọi người cùng bình đẳng, “tôi cũng phải xếp hàng”. Nói đoạn đứng vào cuối hàng rút ra tờ báo đọc, đợi đến lượt của mình.

    Chuyện này nhang nhác chuyện xe Bác Hồi dừng đèn đỏ của ta. Nhìn mái tóc của Lenin thì tôi nghĩ ông tác giả người Nga có óc khôi hài hơn.

   • Hiệu Minh says:

    Cả ba bác cùng đúng 🙄

    • vvulai says:

     Cám ơn các bác! Về cái chuyện cụ Văn Nin vào hiệu cắt tóc thì lứa anh em mình ngày đó ai cũng biết, cũng như các giai thoại về ông cụ nhà ta, các loại sách báo đăng ngày ngày. Chẳng qua mình mượn đầu tóc các cụ ngày xưa để còm cho vui thôi.

   • Saigonese says:

    Tựa chuyện là “Lê Nin trong tiệm hớt tóc” nhưng thực chất Bác ấy vào đó để cạo râu. Chứ với cái đầu láng o đó mà bảo thợ đi vài đường cơ bản thì có mà bằng đánh đố nhau.

 27. Người Chầu Rìa says:

  Thương thay ! Cụ Liệt Ninh
  Vẫn phải nằm phơi xác!
  Linh hồn không siêu thoát
  Vật vờ quanh Hồng Trường !
  Bọn vô thần ẩm ương
  Biến cụ thành tội phạm
  Phơi xác qua năm tháng…
  Tôi thấy thương cụ nhiều
  Hồn phách vẫn phiêu diêu
  Không thể nào siêu thoát
  Hay đúng là cụ Ác
  Nên đã bị Trời hành !?

 28. Tuan Lien says:

  Mấy anh soạn và ban hành N Đ 105 chắc đang tự sướng và nhắc với mình câu nói của Liên Xô “Chó cứ sủa đoàn người cứ tiến”.

  • Phuong says:

   Trời ơi, cái câu này trong Kinh Thánh mà, sao lại ép cho Liên Xô thế

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Buồn quá, trông người lại nghĩ đến ta.
  Nhìn thấy Bác Lê Nin lại nghĩ tới Bác Hồ
  Tội nghiệp Bác Hồ của chúng ta cũng nằm trong cái quan tài thủy tinh hao hao như thế hơn 40 năm rồi.
  Xin thú nhận một bí mật: Hồi được xét lý lịch “ba đời ăn cỏ”, ngoài nhiệm vụ tôi được đưa vào thiết kế thi công bãi cỏ và vườn hoa quanh Lăng và Quảng trường Ba Đình, còn một việc quan trọng nữa là mỗi tuần vài lần, phải giúp hai ông bác sĩ quân y kẻ ô vuông nhỏ li ty trên tờ giấy khổ A4 để học vẽ chân dung Bác Hồ, hai ông bác sĩ phải vẽ đi vẽ lại cho đến khi học thuộc lòng từng khóe mắt, nếp nhăn mới thôi.
  Nhiệm vụ của hai ông bác sĩ ấy là cứ đến ngày Thứ Hai và Thứ Sáu hàng tuần, Lăng đóng cửa không tổ chức thăm viếng, thi hài ông cụ được hạ xuống hầm lạnh có độ sâu 20m ( bình thường để ở phòng lạnh 16 độ, cao 5m so với Quảng trường Ba Đình ). Lúc đó hai ông bác sĩ quân y kia sẽ mặc blou trắng, đeo khẩu trang, chụp kính, đeo găng… rồi nắn nắn bóp bóp da mặt của ông cụ và sửa các nếp nhăn sao cho nó trở lại giống hệt bức ảnh đã thuộc lòng .
  Thật tội nghiệp hai ông bác sĩ, nhưng ông cụ còn tội nghiệp hơn, chết rồi mà vẫn bị nâng lên hạ xuống, mồ không yên mả không đẹp

  • Xôi Thịt says:

   Bác Vân xem lại chút chứ 16 độ thì gà cũng chỉ để được 2 ngày …

   • HỒ THƠM says:

    Ông Xôi Thịt … gà rành về gà quá hè ! Hi hi…!!!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy, đó là nhiệt độ tối đa khi có nhười tăm viếng vào, lúc không có đoàn người tham quan thì nhiệt độ tất nhiên còn hạ xuống nữa, dưới hầm sâu thì không độ là cái chắc

  • Xôi Thịt says:

   Mà ngày xưa chưa có khái niệm giấy A4, chắc ý bác là giấy 5 hào 2 ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng zậy. Hồi đó chưa có khái niệm A4, nhưng một tờ giấy tờ rô ki Liên xô ( 105 cm x 85 cm )gập làm 8 cũng tức là khổ A4 hôm nay, đồng chí thích “chẻ sợi tóc làm tư” ạ

 30. Nhat Dinh says:

  Tổng Cua nhận phải thư spam rồi. Thư của Vova Putin thay mặt cho Vova Lenin viết cho tổng Cua có cc cho tôi nội dung thế này:
  Президент России Владимир Путин на встрече со своими доверенными лицами заявил, что мавзолей Ленина на Красной площади продолжает традиции мировых религий, призывающих чтить мощи святых.
  Dịch: Tổng thống nước Nga Vladimir Putin khi gặp những người thân cận đã tuyên bố là Lăng Lê Nin trên quảng trường Đỏ vẫn kế tục truyền thống của các tôn giáo trên thế giới, kêu gọi tôn trọng di hài của các vị thánh.

  Thế là Putin cũng không muốn lôi ông Lenin ra chôn, mặc dù Putin vẫn khăng khăng bảo mình không phải là cộng sản, mặc dù đa số dân Nga muốn đem ông đi chôn. Có vẻ ông độc tài Putin này cũng muốn được ướp xác, vi phạm trắng trợn Nghị định 105.

 31. viet long says:

  Anh Tong Cua o DC van minh nen co bai ve hien phap dan chu thuc su cho ba con doc

  • Hiệu Minh says:

   Trời, bạn đọc yêu cầu quá cao. Bắt viết từ quan tài, xe star, đến dân chủ nhân quyền 🙂

   • Thi Mai says:

    Dân chủ thật sự :
    Hỏi: Có đúng là ở Liên Bang Xô Viết có tự do ngôn luận giống như ở Hoa Kỳ không?
    Đáp: Đúng thế. Ở Hoa Kỳ, quý vị có thể đứng trước cửa Nhà Trắngvà hét to, “Đả đảo Reagan!”, và quý vị sẽ không bị trừng phạt. Ở Liên bang Xô Viết, quý vị có thể đứng ở Quảng trường Đỏ ở Moskva và hét to “Đả đảo Reagan!”, và quý vị cũng sẽ không bị trừng phạt.

 32. Xôi Thịt says:

  Trước đọc về lăng cụ Sáu, XT nhớ một chi tiết. Năm 1951, sợ cụ lạnh lẽo người ta đưa Stalin vào nằm cùng. Năm 1963, ông này ngáy to quá làm kinh động cụ Sáu nên lại đưa ông ra 🙂

 33. Lão phu says:

  Trước tiên chúc mừng Cua Times nhận được thư từ đồng chí Lê Nin vĩ đại (cũng là họ Lê với chúng ta, rất gần gũi, rất… Việt Nam)
  Tiếp theo là chúc mừng Tổng Cua với rất nhiều bài viết rất hay, sáng tạo… trong ý tưởng và cả trong bút pháp. Đọc thấy đã!
  Tôi nghĩ giữ lại thi thể người đã khuất là một điều rất không tốt, rất bất nhẫn, vi phạm sự được yên nghỉ của người quá cố, dù họ là ai. Chẳng có điều gì khác ngoài mục đích phục vụ cho các đồng chí của chúng ta mà thôi.
  Nhưng cũng phê bình Tổng Cua, à không, phê bình đồng chí Lê Nin, chỉ với một từ thôi. “Lãnh tụ Cộng sản khổ cả sau khi chết” là chưa đúng lắm. Nếu bỏ chữ “cả” đi thì hay hơn.

 34. qx says:

  😀

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Biết lão nghĩ gì rồi nhé 🙂

   • Lão phu says:

    Câu chuyện đọc lâu rồi không nhớ, đại khái như vầy:
    Ở nước Nhựt ngày xưa, nếu các tăng sĩ lang thang (kêu là du tăng) muốn ở lại một ngôi chùa nào đó thì phải tranh biện với các tăng sĩ ở ngôi chùa ấy về giáo lý. Nếu du tăng thua thì không được ở lại, phải tiếp tục lang thang. Nếu du tăng thắng thì được ở lại, và vị tăng bị thua phải lang thang.
    Trong ngôi chùa nọ có hai nhà sư huynh đệ. Sư huynh thì uyên thâm Phật pháp, chăm chỉ tu hành. Sư đệ thì suốt ngày chỉ ưa quậy phá.
    Một hôm có du tăng đến muốn tranh luận. Sư đệ đòi ra đấu. Sư huynh không cho ra vì tin chắc rằng sư đệ mà tranh luận thì sẽ thua. Nhưng sư đệ quyết liệt quá, hơn nữa sư huynh nghĩ chắc là do nhân duyên thôi, thua thì sẽ rời chùa, bèn cho sư đệ ra tranh luận.
    Sư huynh đang chuẩn bị hành trang của một du tăng vì tin chắc rằng sư đệ thua nên phải rời chùa, thì vị du tăng kia tới chào tạm biệt, nói rằng du tăng ấy đã thua và tiếp tục lên đường. Sư huynh ngạc nhiên hỏi cuộc tranh luận diễn ra như thế nào.
    – Tôi giơ lên một ngón tay, chỉ ra rằng trên đời này chỉ có Đức Phật là tôn quý. Sư đệ của ngài giơ lên hai ngón tay, tôi hiểu sư đệ ngài nói ngoài Đức Phật còn có giáo pháp của ngài là tôn quý. Tôi bèn giơ lên ba ngón tay, nói rằng vẫn còn một thứ tôn quý nữa, đó là tăng – Phật, Pháp, Tăng là Tam bảo, tức là ba thứ tôn quý. Em của ngài giơ lên một nắm tay, muốn nói rằng tất cả cũng chỉ đưa đến một con đường, đó là giải thoát. Sư đệ ngài quá uyên thâm, tôi thua rồi nên ra đi.
    Sư huynh chưa kịp suy nghĩ gì thêm thì vị sư đệ hầm hầm chạy vào. Sư huynh nói rằng vị du tăng kia đã thua, sao đệ hầm hầm cái mặt như vậy. Sư đệ nói rằng thua thắng cái gì, lão tăng ấy làm nhục đệ, phải tìm lão đánh một trận mới hả dạ! Sư huynh hỏi nguyên cớ làm sao.
    – Lão tăng ấy thấy đệ có một con mắt nên mới giơ lên một ngón tay, ý nói rằng đệ là thằng một mắt. Đệ tức quá giơ lên hai ngón tay, nói rằng tôi có một con mắt nhưng cũng sáng bằng hai con mắt của ông. Hắn liền giơ lên ba ngón tay, nói rằng nhưng cả hai chúng ta cũng chỉ có ba con mắt. Hắn làm nhục đệ quá nên đệ giơ nắm tay lên rằng đệ sẽ đánh cho hắn một trận. Hắn thấy đệ muốn đánh nên sợ quá chạy mất rồi. Đệ phải tìm cho ra nó đập một trận mới được!

    • Hiệu Minh says:

     Từ đó suy ra, trong blog này, ai mà cãi thua thì phải rời đi nơi khác 🙂

    • Lão phu says:

     Không đến nỗi như vậy bác Tổng. Hang Cua to chà bá, đủ sức chứa tất cả mọi thành phần, và rất là dân chủ. Cãi thua thì ở lại… cãi tiếp! Bỏ đi thì uổng lắm. Nơi đây có Sóc, có Voi, có Tép, có Hà Linh… ngu gì bỏ đi…

    • Việt Hồ says:

     Lão Phu đại hiệp 😀 liệt kê các nàng toàn ván đã đóng thuyền, ai dám chèo, huhu 😀

    • Xôi Thịt says:

     @ cụ VH: đã là “lão” thì còn ngán gì nữa 🙂

    • Kim Dung says:

     Nếu ko dám chèo, tất cả các nàng sẽ xúm vào, đẩy thuyền cho Lão Phu, nhể 😀 😛 :roll”:

    • Hiệu Minh says:

     Ý Kim Dung nói là Lão Phu khong dám chèo thì KD tự trèo lên. 🙂

    • Kim Dung says:

     Bố khỉ Lão Cua nhé 😀 😛

  • qx says:

   hehe…

   • Lão phu says:

    Lão qx này thiệt đáng sợ.
    Còn bác Việt Hồ nói chuyện chèo thuyền. Sao lại không ngồi trên bờ nhắp chén rượu, vuốt râu ngắm thuyền trôi qua lại trên sông?
    Ăn uống thì đã có Xôi Thịt là món chính, trái (HỒ) THƠM làm món ăn chơi. Kể chuyện thì đã có các Dư luận viên. Cuộc đời thiệt là tao nhã!

    • Duc says:

     Lại có cô Sóc chuyền cành trước mặt, cô Voi bình bịch sau lưng. Cuộc đời thiệt là đáng sống ! 😀 😀

 35. Cairong says:

  Ở nước em cũng có CỤ nghe đến NĐ này cũng đang lo ngay ngáy khi thực thi NĐ thì sẽ xử lý mình thế nào ?

 36. Hà Linh says:

  Cán bộ sa lông máy lạnh chẳng nghĩ gì đến vệ sinh môi trường, tập quán của dân, mà có khi đưa ra NĐ sơ hở là dịp kiếm tiền. Dân trí thấp nên dễ vi phạm.
  ——-
  Đề nghị bác Lê Nin cho cụm từ” dân trí thấp” vào trong ngoặc kép ạ.

 37. HỒ THƠM says:

  Thư của bác Sáu Lê Nin gửi Tổng Cua thật … cảm động và vui . Nhìn bức ảnh , thấy bác Sáu cũng “ngủ nướng” gớm nhẩy ! Chăn mùng không chịu xếp , để lùng nhùng !
  He he…!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị lão viết cái email trả lời hộ. Cipa cipo 🙄

   • Hà Linh says:

    Ơ, em tưởng là cibacibo chứ nhẻ….
    Hồi em vào Ucraina qua cửa biển, mấy bác Mỹ cứ nói ” thank you, thank you” tới mấy nhân viên ở chỗ bảo vệ, thấy họ ngơ ngơ em mới chỉ cho các bác ấy là ” cibacibo” thế là mấy bác đó cười hồn hậu..Hóa ra là cipacipo…

   • HỒ THƠM says:

    Chính xác là … xinbaxibo ! Hồi tui ở Nga đi đâu cũng cipacipo ( спасибо = cảm ơn ) như lão Cua , thấy chẳng ai hiểu , tức quá tui đành phải Việt Nam hóa … chiến tranh cho chắc ăn ” Xin bà xí bơ ” , rứa mà mấy “em” hiểu hết , gật đầu lia lịa !
    He he…!!!

  • LELONG says:

   Thưa bác Hồ Ít Dứa : Quê em gọi cái 105 này là nghị định quan tài ạ.
   Sắp đến sẽ có nghị định 106 về nghĩa vụ rửa tay và đánh răng khi đến công sở…
   Rồi sẽ có nghị định107 quy định về giầy dép quần áo măc khi đi ra đường…
   Rồi sẽ có nghị định 108 quy đinh số lần đứng lên trong một buối làm việc để đi WC….

   • HỒ THƠM says:

    Thưa bác LeLong , kiểu này chắc chắn sẽ có các nghị định :
    109 : Chết không được … nhắm mắt !
    110 : Ván Quan tài không dày quá 30 phân .
    111 : Khiêng quan tài không được quá … 4 người .
    112 : Không được khóc hai lần trên cùng một … quan tài !
    ….
    Hi hi…!!!!

 38. Thi Mai says:

  Nhân tiện Anh HM viết về Lê Nin , còn có chuyện nầy : Một ông nông dân bị nông trang cướp mất đất liền viết thư khiếu nại gửi cho đồng chí Lê Nin ở Moskva. Một tháng sau chính quyền gọi ông nông dân lên. “Tại sao ông lại gửi thư cho đồng chí Lê Nin? Ông không biết đồng chí Lê Nin đã chết rồi sao?” “Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần thì đồng chí Lê Nin sống mãi trong sự nghiệp, còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết mất rồi?”

 39. honghoa says:

  Ông Lê nin ở nước Nga.
  Sao ông lại đến vườn hoa nước này.

  • Người Chầu Rìa says:

   Ông Liệt Ninh ở nước Nga
   Cớ sao ông lại la cà nơi đây
   Cũng ưỡn ngực cũng chỉ tay:
   -CNXH nơi này ở đâu ?
   -Thưa ông nó ở bên Tầu
   Đây đang ”định hướng” đổi mầu chưa xong…
   -Này đây : “nhớ lấy làm lòng
   vành ngoài 16 chữ vành trong 4 điều ”
   Tú Bà xưa đã ”dạy ” Kiều
   Ghi lòng tạc dạ noi theo mà làm…

 40. AQua says:

  Bên DC bác TC có phải TỰ làm mấy việc sau đây nhân dịp cuối năm, cuối kỳ không nhỉ?
  Phê bình TỰ phê bình
  Kiểm điểm mìnhTỰ kiểm điểm
  Bỏ phiếu cùng TỰ bỏ phiếu
  Tín nhiệm thôi TỰ tín nhiệm

  • AQua says:

   P/s: TỰ làm tuốt hết rồi thì hỏi tại sao người quá cố không nằm im.

 41. Xôi Thịt says:

  Ông Lê Nin ở nước Nga
  Mà sao em thấy rất là Việt Nam

%d bloggers like this: