Thông báo của Cua Times

Breaking news

Tin nóng

Thưa bạn đọc.

Như tôi đã comment tối qua, nếu đủ 50 votes đồng ý đóng hai entry liên quan đến chị Kim Chi thì tôi sẽ khóa comment. Hiện nay số votes đã hơn 60. Lý do thật đơn giản, một số phản hồi đã quá khích, chửi bới, mạ lỵ.

Hai entry trên đã đưa vào chế độ khóa và coi như HM blog chấm dứt việc tranh luận ở đây. Full Stop.

Tôi đóng hai entry vì muốn bảo vệ chị Kim Chi, giữ uy tín cho anh BS, vì không thể để một vài từ do lúc nóng nẩy anh ấy văng ra cho hàng ngàn bạn đọc xem đi xem lại mãi.

Tất cả comment viết bậy bạ, chửi bới sẽ bị xóa hết khỏi hai entry này.

Và tôi cũng chuyển toàn bộ HM Blog sang chế độ kiểm duyệt comment vì muốn giữ sự yên bình cho không gian ảo. Khi comment bị coi là spam thì chủ nhân của comment đó phải đổi IP mới còm lại được. Rất mong được sự cảm thông của bạn đọc gần xa trong bối cảnh hiện nay.

Cảm ơn nhiều bạn đã góp ý cho chủ blog về viết lách và cách trình bày suy nghĩ. Đó là điều rất cần cho người cầm bút dù chỉ là nghiệp dư.

Cảm ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình, đóng góp cho blog ngày một hay hơn, có trí tuệ và có văn hóa.

HM Blog

PS. Tôi thích câu của anh Hantimes “Dân chủ là cần thiết nhưng đôi khi độc tài lại còn cần hơn” vì nó đúng trong hoàn cảnh nhiều người chưa hiểu hết thế nào là dân chủ trên thế giới ảo  :roll: :razz: :)

115 Responses to Thông báo của Cua Times

 1. Thu Ta says:

  Cảm ơn các bác đã reply. Tuy nhiên các bác đã suy luận lòng vòng quá.

  Tôi nói : 3 đời Thủ tướng liên tục người miền Nam , ít học là tôi muốn nói đến thực tế 3 TT Kiệt, Khải, Dũng đều là người miền Nam và họ là những nhà lãnh đạo nhưng học rất ít, nếu không muốn nói là thất học. Theo tôi biết, chưa một người nào tốt nghiệp PT trung học cả.(còn chuyện bổ túc, tại chức ,chuyên tu thì miễn bàn). Như ta biết, nếu được học hành căn bản thì người đó ra đời làm việc, tiếp thu , phân tích …vấn để dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Chẳng hạn, một đứa bé học tiếng Anh dễ dàng hơn một người 40 tuổi.

  Nếu có người nói họ có kinh nghiệm thực tế. Tôi xin thưa: kinh nghiệm của họ chỉ là những tháng nằm lội ruộng, sống trong rừng, bắn súng. Sau đó về làm lãnh đạo cấp tỉnh thành thì cũng làm kinh tế XHCN. Còn những chuyện đi nước ngoài học hỏi cũng chỉ là hình thức, không thể bì được với du học sinh.

  Vì vậy tôi không ngạc nhiên khi thấy ông Khai cầm giấy nói chuyện với ông Bush. Sự nghiệp của ông Kiệt được người ta nhắc tới cũng là ” phá rào” , giao lưu với trí thức miền Nam, tháo gỡ khó khăn, dám nói thật…Còn ông Dũng thì gắn liền với chống tham nhũng, Vinashin, biểu tình…

  Thử hỏi làm Thủ tướng một quốc gia mà cứ lo chuyện bếp núc, quét dọn thì làm sao đất nước phát triển được. Cả nước từ người dân oan đến bộ trưởng đều chờ TT chỉ đạo. Thật là buồn cười khi thấy là đơn khiếu nại của dân oan hay trí thức đều gởi tới TT. Thủ tướng cũng xét duyệt phong hàm Giáo sư, thăng cấp Tướng, giấy khen văn nghệ sĩ…Ngay cả Tiên lãng hay Công chào HN ngàn năm cũng xin ý kiến TT.Làm như TT là thánh, cái gì cũng biết. Thực tế thì ông ta dốt nhiều thứ ( ở đây tôi nói dốt chứ không phải ngu, ví dụ tôi nói bác HM giỏi IT nhưng dốt tiếng Phan) và năng lực, thời gian thì có hạn.

  Trong khi đó các thuộc cấp của ông đều là GS,TS học hành nhiều năm ở nước ngoài, làm việc ở các đơn vị khác nhau, kinh nghiệm đầy mình thì cứ đứng xếp hàng chờ sự chỉ đạo của TT. Rồi sau đó đỗ lỗi yếu kém cho TT. Ai đời TT mà đi chống tham nhũng, lãnh đạo các tập đoạn kinh tế.Làm như nước Nam hết người?

  Các bác thử đặt mình vào vị thế TT đi là sẽ có câu trả lời ngay.

  • Ngự Bình says:

   Vì sợ chiến tranh nên Ngự Bình xin rón rén thưa: Cái sự dốt của TT thì bác Thu Ta đã giải thích . . . đạt lý rồi. Nhưng còn cái sự dốt thì có liên hệ gì đến vùng miền không ạ?

 2. Thu Ta says:

  Xưa nay mình cứ thắc mắc là sao ở VN có lắm nhân tài, nhiều người học cao, lý luận giỏi mà 3 đời Thủ tướng liên tục là người miền Nam , ít học.
  Qua sự kiện này thì mình đã ngộ ra nhiều điều…

  • nicecowboy says:

   Hihi, NCB la nguoi mien nam ne ! Nói đùa cho vui, đúng ra thi ban THu Ta khong nen viet hai chu “it hoc” trong cai com tren. Minh không hieu duoc an y sau xa cua “nguoi mien Bac” trong com tren , thiet do.(mình đùa thế vì đoán bạn là “nguòi miền bắc”

   Khong phai la ky thi vung mien, nhưng mình muốn biết do đâu mà bạn cho là nguòi miền Nam ít học ? Chứ theo mình nghĩ, trong giai đoạn từ 1954 đến 1975, nguòi miền Nam được quyền tiếp cận thông tin tương đối nhiều hơn, tự do hơn ngoài đó. Còn trước đó, và về sau này thì điều kiện cả nước như nhau thoi, khong co su khac biet ve dieu kien hưởng thụ giáo dục giữa 2 miền. Chỉ có là giuã nông thôn và thành thị thôi ,

   • Hiệu Minh says:

    Bác Thu Ta cũng dùng cách viết … lòng vòng 🙂

    Lão Cao Bồi dùng từ khá cẩn thận “Chỉ có giữa nông thôn và thành thị.”

    Chả là ngày xưa mình có cô bạn gái. Cô đưa về nhà chơi và chào mẹ cô ấy. Mình được giới thiệu “Đây là anh Cua, người ở nông thôn ra Hà Nội”

    Mình vô cùng ngạc nhiên vì các cô thành phố thường bảo, lão Cua ở nhà quê. Mình cãi lại, đâu mà, tớ người hợp tác xã chính hiệu 🙂

   • @Chú Nicecowboy: Tuy Voi cũng chưa hiểu hết ý của Thu Ta, nhưng Thu Ta viết: “3 đời Thủ tướng liên tục là người miền Nam , ít học.” không phải “người miền Nam, ít học”. Bỏ đi mấy chữ là lại khác nghĩa Thu Ta muốn nói rồi còn gì!

  • Việt Hồ says:

   Comment này thâm thật, một tên hai đích. Đích thứ nhất dành cho 3 người. Đích thứ hai cho số đông. Thôi, Hang Cua vừa im tiếng súng nên mình cũng k muốn gây chiến tranh 😀

 3. Sông Hàn says:

  Ới ơi lão chủ hang Cua cho Sông gửi cái link câu vìu: http://blog.hantimes.com/2013/01/tuyen-ngon-blogger.html
  Thank lão trước nhế!!

  • Sông Hàn says:

   Cái nài vốn là cồng măng (bên Ba Sàm), sau thấy nó dài quá nên kéo về bến đăng. Giờ thấy nó nổi ở Han Cua, coi dư chiến dịch câu view đã thành. Cám ơn Tổng Cua, Sông ngủ đơi, sớm còn vật xiền hí hí!!

  • Sóc says:

   Ôi, thấy rồi, sorry Sông Gàn, Sông viết cấu trúc bài gàn thế. Tuyên ngôn mà để ở giữa, tí xíu. trên dưới là 2 mảng phụ dài ngoằng. Tuyên ngôn Sông hay, Sóc xin phép chép ở đây nhé.

   Tuyên ngôn blogger
   Chúng ta là blogger, những kẻ tay không viết log và đầu óc mơ về một thứ tưởng như điên rồ cho cả xứ sở này: Dân Chủ – Thịnh vượng. Chúng ta không có gì ngoài cái đầu và trái tim của mình, chúng ta không có gì ngoài sự trải nghiệm những buồn vui và cả nước mắt của mình.

   Chúng ta có quyền phát ngôn theo ý riêng của mình, chúng ta có cái đầu để tư duy, có con tim để yêu cái phải, cái đúng, ghét cái ác, cái giả dối.

   Chúng ta là blogger chúng ta trịnh trọng tuyên bố về quyền bình đẳng, quyền dân chủ, quyền được nói của chính mình. Bằng tiếng nói của mình, chúng ta chiến đấu để bảo vệ quyền đó cho không chỉ riêng chúng ta.

   Thứ quyền mà không một thế lực nào, một quyền lực nào có thể cướp đoạt được.

   Và chúng ta bình đẳng như nhau.

   Và do vậy mọi áp đặt phân vai đều là không thể chấp nhận được. Tôi – blogger do vậy tôi nói tiếng nói của tôi. Đó là quyền của blogger, quyền của cá nhân blogger. Đừng tự đẻ ra luật và áp đặt những tiêu chí dị hợm của bất cứ một vị nào lên tôi.

   Chỉ có bình đẳng, đa chiều ngôn luận và mở rộng tranh luận thì mới có dân chủ, và logger sống trên cộng đồng Internet này là vì điều đó.

 4. huu quan says:

  tiếc thật! bài viết về món “Quốc hồn quốc tuý” của Hàn Quốc hay đến thế mà bác Tổng phải bỏ.

 5. Lão phu says:

  Mấy ngày nay đóng cốc tịnh tu. Bữa nay vào hang thấy nhiều biến cố. Tiếc là không chia sẻ với chủ hang trong những lúc như vậy. Dù chỉ là sự im lặng.
  Tôi có thói quen nhìn xuyên qua những thứ bên ngoài để thấu đến cái bên trong. Tấm lòng chủ hang như thế nào, mọi người cũng đã biết. Đôi khi xãy ra những điều không như mình mong muốn. Nhưng cuộc sống là như vậy; chẳng phải lúc nào cũng êm đềm.
  Tổng Cua cứ làm như những gì mình nghĩ. Những cái tiểu tiết gây ra hiểu nhầm là cái không ai mong muốn nhưng đôi khi nó vẫn xãy ra. Nhưng cứ quan tâm đến cái tiểu tiết quá thì đôi khi lại không nhìn thấy cái lớn hơn.
  Và chúng tôi vẫn đang ở trong hang đó thôi!

  • Tịt mù says:

   …Có gì đẹp trên đời hơn thế
   Người yêu người, sống để yêu nhau…
   (Giá-lương-tiền)

   • Saigonese says:

    Tit ơi, mình hơi thiếu iot. Cho hỏi tại sao lại có “(giá-lương-tiền)” ở dưới hai câu thơ này thế?

    • Tịt mù says:

     Mình ghét phải đánh chữ Tố Hữu, với lại được có 2 câu, còn cả bài thì… vứt sọt rác 😆

 6. nicecowboy says:

  Qua sự việc vừa qua, khách quan mà nói thì NCB rất phục các còm sĩ ở đây nếu so sánh với số còm sĩ quá phức tạp, nhiều thành phần bên anh 3S. Mình không ngại nói thế, và dán khẳng định như thế vì mình cũng là còm sĩ thường xuyên bên đó. Cao bồi tin rằng mình đánh giá khách quan, chứ không phải vì là cua trong hang này mà nói thế !

  Cao bồi không nhắc lại chuyện khác quan điểm trong một vấn đề của anh HM và BS, và quan điểm của riêng mình (thấy HM có sai đấy), dù sao đó là chuyện thường.

  Nhưng qua đó mới thấy sự khác biệt khá rõ nét giữa 2 khối đông còm sĩ ở 2 blog. Blog anh 3S rất nhiều độc giả, nên rất nhiều người còm, và rất phức tạp. Không kể thành phần được gọi là “dư luận viên” hoặc những người có nhiệm vụ phai vào đó theo dõi làm việc, hầu hết còn lại đều ủng hộ đường lối chủ trương của anh 3S, trong đó có tôi. Tạm gọi là cùng chí hướng, nhưng cách thể hiện khác nhau quá, thậm chí đôi lúc mình qúa bực bội với những thành phần cực đoan quá khích như vậy, vô tình họ làm hoen ố phần nào những người đang tranh đấu hướng đến nền dân chủ, phân nào làm cho những người đang chần chừ băn khoăn ở ngã 3 đường phải e sợ “dân chủ” sẽ là như vậy sao ? sự cực đoan quá mức của họ làm cho một số kẻ xấu lợi dụng để phá hoại khuynh hướng dân chủ ngày đang mạnh.

  Tôi thấy lúc đó, nhiều người bên blog anh BS cũng phân tích có tình có lý điểm sai của HM, nhưng mặt khác có nhiều còm sĩ (tôi thấy không hẳn là chỉ dư luận viên) chỉ qua chuyện trên mà có những nhận xét xúc phạm nặng nề đến nhân phẩm đối phương. Họ qui kết kinh khủng, nếu không nói quá đi là gần như chụp mũ ai khác ý kiến của họ ! Thái độ đó xuất hiện ngay cả ở những người mà trước nay tôi vẫn thán phục (nói như vậy không phải tôi ám chỉ anh 3S đâu, tôi tin anh BS trong lúc nhất thời, đọc chưa hết bài đã buộc miệng nói hai từ ghê tởm, nhất là trong lúc anh BS đang chuẩn bị ý tưởng để viết bài “phản phản biện” thì gặp ngay case HM nên phang luôn ! Nhưng anh BS không phải là người cực đoan và thiếu hiểu biết, tôi tin đó là sự nóng giận không kềm chế trong nhất thời thôi).

  Riêng các còm sĩ hang Cua, thật khâm phục .Vô cùng từ tốn nhả nhặn khi tranh luận, thậm chí một số còm sĩ dù bênh vực HM, nhưng cũng thẳng thắn nói anh đã sơ suất chỗ nảo, vả TUYỆT ĐỐI KHÔNG AI CHỈ TRÍCH ĐẢ KÍCH LẠI anh BS (đây là điều mà một số còm sĩ bên anh BS mắc phải), ngoại trừ là những cô hồn, “dư luận viên” lợi dụng sự việc này để kích động, lôi kéo fan hang Cua đả kích anh BS . Nhưng tất cả các còm sĩ đều nhận mặt dễ dàng bọn này, và cũng thẳng tay phê phán (như Sóc vả Tịt mù đã làm chẳng hạn, hihi).

  Vậy thì, thành viên hang CUa cũng có quyền hảnh diện đó chứ ! Điều này không phải chỉ riêng NCB nhận xét, mà đã được nghe nói từ lâu, nhưng qua câu chuyện vừa rồi, qua thái độ vừa rồi của còm sĩ ở 2 blog, điều này được chứng tỏ rõ rệt lần nữa ! Chúc mừng, và mong Lão chủ hang Cua và các thành viên phải luôn luôn giữ hang cho trong sạch, để từ nay về sau khi nói đế hang Cua, người ta sẽ bảo rằng : đó là ngôi nhà ấm áp tình cảm của những trí thức ôn hòa, hiểu biết.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn lão NCB. Tôi có thói quen là không đọc các blog nhiều nên luôn giữ được tính khách quan. Chuyện xảy ra giúp tôi clean up cái blog vốn bắt đầu nhiều cô hồn lượn lẹo.

   Nguy và cơ luôn đi với nhau. Sau vụ này Blog Cua sẽ đẹp hơn nhiều. Cảm ơn các bạn còm sỹ hang Cua.

   • Saigonese says:

    Chủ nào khách nấy 🙂
    PS. sao mấy cái còm rất tử tế của NCB và HM mà tự nhiên cũng bị ăn thumbdown một cách vô duyên cớ vậy? Có khi nào có một dư luận viên chuyên làm cái việc rate down bất kể nội dung trong này không vậy? Sau cái còm này mình mà bị rate down thì là mình đúng đấy nhé.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, lão chăn bò khen hang Cua viên cũng là tự khen mình 🙂

   • nicecowboy says:

    Đồng thời đánh giá còm sĩ blog anh 3S cũng là tự đánh giá mình ! hihi

  • AQua says:

   Nhân tiện nhớ tới từ “Bút chiến” AQua tìm ra câu chuyện này, chỉ mong ngày nay nó đừng xảy ra như thế http://kinhdotruyen.com/tac-gia-vu-trong-phung/truyen-thach-lam-chua-biet-keo-canh-voi-boi-va-linh-tap.html

  • Tịt mù says:

   Hihi, hum qua có chuyện gì vậy Bác NCB ❓ Hay VN chuẩn bị oánh tụi tàu khựa???

  • mười tạ says:

   còm của Hà Linh luôn thấu tình,
   của bác NCB ko chỉ thấu tình mà còn đạt lí,
   các bạn chính là linh hồn của nét lịch lãm trong hang Cua,
   😀

   • nicecowboy says:

    Trời, bác Muoi Ta noi chi mà cao sang qua vậy, mình chả dám nhận đâu, một con én không làm nổi mùa Xuận. Nếu không có mọi người, dù blog này có đến 10 anh chăn bò, 10 chị Linh Japan, thì cũng không thể được như hôm nay đâu.

    • Sóc says:

     Sóc lọ mọ sang Facebook, chẳng biết xử lý thế nào, ko biết decor, ko biết còm, ko biết add.
     Thế mà chú Cao Bồi nhà cửa xum xuê, bạn bè đầy nhà, cũng biết mang cái avatar câu … chị em mang ra xài lại nhé.
     Chú sắp chuyển danh hiệu đệ nhất dốt it sang cho Sóc rồi. 😀

    • nicecowboy says:

     Chu dot IT, va den khi lap FB cung khong dam hoi bat ky ai, that do. Chi mot minh loay hoay tap su dung cac chuc nang cua no theo huong dan cua no ! Den nay van chua hieu ro lam chuc nang tag, share…. Tu tu roi se hieu thoi.

   • Hà Linh says:

    Ôi Mười ơi, HL ngượng quá! các bác, các anh chị, các em, các bạn trong hang Cua mỗi người một vẻ, trong đó có cả MƯời làm nên sự sống động của hang Cua Mười à. HL thì rón ra rón rén, ” ăn không nên đọi, nói không nên lời” Mười ơi! Chỉ có điều duy nhất là HL sợ cãi nhau nên mong có sự công tâm, an hòa thôi.

  • Mr Kitchenhand says:

   Bác Cao Bồi ơi, làm sao để có được cái đầu tỉnh táo, để có được sự bình tâm cần thiết?

   Cá nhân cháu cũng nhận ra phần nào cái sai trong bài của bác Hiệu Minh (chả biết bác ấy có thừa nhận hay không), nhưng ứng xử của ABS thì cháu thấy khó kiềm chế. Không phải vì có ác cảm với ABS đâu, mà vì từ lâu cháu đã coi ABS là chuẩn mực. Nếu đã là chuẩn mực thì sao lại như vậy?

   Cho đến bây giờ, trong khi bác Hiệu Minh rút bài và có thông điệp cầu thị rõ ràng thì ABS không một lời giải thích, thậm chí vẫn đăng bài “phản phản biện”, trong đó Hiệu Minh được ngầm hiểu là một ví dụ.

   Cháu nghĩ rằng nếu ABS chứng minh được HM sai, và sai ở mức độ nào thì bác HM chắc chắn sẽ có cử chỉ thích hợp để tiếp nhận. Cháu luôn tin ở lối ứng xử có tình, có lý của bác Hiệu Minh!

   Đằng này, ABS vẫn cho mình cái quyền được phán xét người khác mà không có giải thích rõ ràng thì cháu không phục!

   Đành rằng, những người đấu tranh vì dân chủ không muốn sự va chạm, sứt mẻ. Nhưng cháu tự hỏi lối ứng xử của ABS đã dân chủ hay chưa?

   Cháu đã luôn dành tình cảm cho ABS, tìm thấy ở ABS ý chí cho đấu tranh dân chủ với khẩu hiệu “phá vòng nô lệ”! Điều đó lớn lao, nó thôi thúc những con tim, tích tụ năng lượng cho đấu tranh dân chủ và độc lập dân tộc!

   Chẳng lẽ chỉ vì việc này mà cháu phải chấp nhận thực tế rằng đó không phải là người phất ngọn cờ dân chủ?

   Note: Bác HM có thể không post comment này, nhưng cảm ơn bác đã đọc, và nếu có thể thì chuyển giúp cháu đến cho bác Cao Bồi!

   À, Mr Kitchenhand là người phụ bếp, chứ không phải là đầu bếp! Cháu thích được gọi là “phụ bếp” vì nó đúng là như thế!

   • Hiệu Minh says:

    Nhờ còm này mà Tổng Cua biết bên kia vẫn đăng bài phản biện. Chú Cua không bò đi đâu, vào bất kỳ blog nào nữa để giữ cho tâm hồn thanh thản.

    Và như đã hứa, đề nghị còm sỹ hang Cua không bàn về chuyện cũ. Let’s move on.

    Full Stop.

    • nicecowboy says:

     Bài “phản phản biện” được đăng từ sáng sớm, ngay cả trước khi HM gở bò bài mình đấy. Nó chỉ là một trong hàng loạt bài được BBT BS thuong chọn đăng mỗi ngày. Không có gì quá đáng hoặc ngầm viết để trả lời câu anh 3s nói hôm qua đâu HM. Nó là dạng một bài chính luận công phu, nhằm gửi đến nhà nước và bộ 4t, chứ không nhằm vào ai khác.

    • Mr Kitchenhand says:

     Yes, sir!

   • nicecowboy says:

    Không muốn nhắc lại, nhưng Kitchenhand hỏi thẳng thì mình xin nói. Cái bài Phản phản biện đó theo tôi thì anh 3s đã ấp ủ viết từ lâu, khá công phu chứ không phải chỉ mới viết vì sự kiện này. Đó là trong loạt bài tiếp theo một bài tham luận của anh 3S trong hội nghị về “tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” vừa qua.

    Đọc kỹ bài này thì phạm vi của nó khá lớn, đưa ra một phương cách (ảo tưởng ?) để dần dần dân chủ hóa các tranh luận, phả biện xã hội… Hoàn toàn không phải là nhằm ngầm nói đến anh HM đâu bạn ạ. Có lẽ bạn quá chú trọng đến đoạn đó, đoạn anh 3S phân loại các hạng “phản phản biện” nên cho là thế, chứ toan bài của anh thì nói đến việc rộng lớn hơn nhiều. Nhưng có thể đúng lúc post bài này lên, thì lùm xùm vụ chị KC, và anh BS đã nêu lên luôn như một ví dụ, dù sao anh hoàn toàn không nói đến HM và hang cua. (nhưng ai theo dõi kỷ thì sẽ liên tưởng ngay đến HM).

    Vấn đề không phải là bài đó ngầm có ý đả kích HM hay không (ta không nên soi nữa) mà vấn đề là bài viết “phản phản biện” đó đúng sai hay dỡ ? và đoạn ví dụ về chị KC như thế (chỉ chiếm một phần trăm toàn bài) thì cũng hợp lý thôi, anh BS muốn đưa ra một ví dụ gần nhất… Tôi cho là không có gì quan trọng đâu bạn ạ. Sự phê phán đúng mực (không riêng cá nhân ai), có khi lại là cần thiết cho mọi blogger. Đúng mực và co phân tích tình lý, chứ không nên là “ghê tởm” mà không bất kỳ lời giải thích kèm theo nào.

    • Tịt mù says:

     Cháu không nghĩ như vậy. Đây là “đòn gió” mà ABS đang nhắn gửi tới Blog HM 😆
     Đọc bài “Phản phản biện” thì ai cũng biết ABS xếp HM vào dạng thứ 3, tức là dạng blogger nổi tiếng, thỉnh thoảng viết theo đơn đặt hàng của NN/hoặc bạn bè nhờ vả… với thiếu đi lối viết ngay thẳng, thường phải chuyển tải ý tứ của mình bằng cách nói vòng vo, ám chỉ, “ngồi lê đôi mách”, bới móc đời tư, tung tin vu vơ, hèn hạ, tinh vi, hiểm độc, khai thác sở thích tò mò, thói thóc mách, nganh ghét, đố kỵ, nghi ngờ, cố dùng lời lẽ dung tục – tầm thường hóa đối tượng cần chỉ trích, từ đó đánh lạc hướng dư luận lao vào tranh cãi hoặc tìm hiểu, không còn quan tâm mấy tới chủ đề chính nữa…
     Có thể ABS đã chủ quan áp đặt ý tưởng đó lên blog HM, nhưng việc post bài này kèm theo không đưa ra nhận xét như đã hứa thì có vẻ ABS đã phải suy nghĩ lại lời nhận xét nặng nề đó.
     Mà cháu công nhận văn phong của Bác HM dạo này “rối” ghê cơ 😆 😆 😆

    • Hiệu Minh says:

     Đề nghị Tịt Mù không khai thác đề tài tranh luận này nữa. Với HM Blog thế là quá đủ. Đây là comment cuối cùng về chuyện tranh cãi mà sẽ không có hồi kết.

    • Tịt mù says:

     😥 cháu xin lỗi vì không đọc kỹ còm trên của Bác, thôi cháu lặn đây.

  • hahien says:

   Tôi cũng là một fan của ABS, đánh giá cao cách “xử lý khủng hoảng” của bác Hiệu Minh.

   • nicecowboy says:

    Chao bac Ha Hien. Rat vui gap lai bac o blog HM. Tu lau da biet bac la mot com si dang quy, va NCB thay bac rat giong minh. Bac la nguoi on hoa, dung muc, phan tich lap luan xac dang, rat mong bac se thuong com trong hang Cua nay nhe.

 7. Mr Kitchenhand says:

  Ủng hộ cách giải quyết của bác, mặc dù vẫn cảm thấy ko thoải mái về cái kết của sự việc. Nhưng biết làm sao được, tại trót có cảm tình với blog HM rồi … chúc bác an lành!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Mr. Bếp… Con gái vẫn chơi chứ. Đang ở bên Kangaroo hay về nhà rồi?

   • Mr Kitchenhand says:

    Hì hì, tưởng bác xếp cháu vào dạng cô hồn rồi. Cảm ơn bác đã hỏi thăm. Bé nhà cháu khá ổn (trộm vía!). Cháu giao tiếp bình thường bằng tiếng Anh, và có năng khiếu về vẽ vời. Nhà cháu cũng sắp đón thêm một thành viên nữa. Mọi việc trước mắt thì khá bận rộn và có chút căng thẳng, nhưng mà vui!

 8. phamtanha says:

  Nhiệt liệt ủng hộ bác TC, Bác làm thế là rất đúng mực

 9. Hiệu Minh says:

  Xin thông báo, số cô hồn loại ra đêm qua khoảng 20 còm. Screening cũng hay. Đỡ mệt đầu óc.

  • Xôi Thịt says:

   Cụ cũng nên tự hào vì đã được người ta chiếu cố 😛 . Chỉ hơi tiếc là giờ cụ đi ngủ là giờ bà con hoạt động mạnh nhất (rỗi hơi 😉 )

   • Hiệu Minh says:

    Sự xuất hiện của cô hồn chỉ làm chậm tiến trình dân chủ lại thôi chứ không thể đảo ngược.

    • Đinhnguyen linh mới says:

     Nơi nào xuất hiện cô hồn thì nơi đó không được yên lành , cho nên việc chủ nhà đẩy đuổi cô hồn ra khỏi nà mình là việc nên làm và phải làm thường xuyên vì bọn cô hồn sẽ gây ra “loạn lạc” và làm mất đi giá trị đusng nghĩa của dân chủ.

    • Saigonese says:

     Chắc cô hồn là tác giả của mấy vụ thumb down vô lý. Có những còm rất bình thường và tử tế tự nhiên bị rate down thấy vô duyên gì đâu. Trả lương cho mấy tay dở hơi đó thật uổng tiền thuế của dân.

 10. tantruonghung says:

  Mong HM và mọi người trong Hang Cua an lành sau cơn giông, trong giai đoạn này nên tạm thời kiểm soát còm.

 11. helenathuy says:

  Bác lànm thế là phải

 12. Laoanmay says:

  Bác làm thế lại mà hay,chứ nhiều còm bậy quá làm bà con nổi nóng phang lại thấy nó sao sao ấy.Mặc dầu phải duyệt mới đưa lên thì tốn thời gian của bác cũng nhiều,thôi thì nghề chơi cũng lắm công phu mà.Vote bác một phát.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi phải làm thế này là vì những người đọc có văn hóa và tri thức ở hang Cua như bác đây và nhiều bà con khác. Rất nhiều người đọc hang Cua nhưng họ không còm và họ cần được tôn trọng.

 13. Duc says:

  Ôm bác chủ nhà một cái xem có bị kiểm duyệt ko. 😉 😉

  • Sóc says:

   Ôm thì không bị kiểm 😀

   • Duc says:

    Ôm mà ko bị kiểm còn nguy hiểm hơn cả DLV đánh phá blog. Đề nghị bác HM “tiêu diệt” tất cả những ai có ý định ôm bác. 😀 😀

 14. Thành says:

  Rất vui và cám ơn chủ Hang Cua đã hành động chính xác.
  (Thử xem comment có bị úp sọt không?)

 15. Ơ dàn xếp xong rồi mà chẳng nhắn gì cả. Tôi ngồi trên ban tuyên giáo thành ủy đợi các anh mãi.

  • Hà Linh says:

   ngồi trên ấy cao tít thế ai mà nhắn nhe gì được, dưới này dân tình ” côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó”..bận bịu đời thường..muốn tìm hiểu gì thì xuống đây” cùng ăn, cùng ở, cùng làm” cho sát với thực tế, nắm được diễn biến cuộc sống đổi thay từng ngày, từng giờ nhé..

 16. danbatbinh says:

  Em thì chỉ thấy tiếc cho hai chữ dân chủ. Nếu dân chủ mà bị lợi dụng như các d/c quá khích ứng xử với bài viết của bác Tổng nhà ta thì ai dám ủng hộ hai chữ đấy nữa.

 17. HỒ THƠM says:

  Hoan hô cách xử sự anh hùng mã thượng của Tổng Cua ! Cũng hoan hô ABS ( Có lẽ anh ấy cũng nhận ra cái nóng vội đốp chát của mình rồi đấy !) . Lão Cua đã “lấp Hang ” và … thiết quân luật ! Chắc lão Cua lại tếu táo rồi nói lộn nữa rồi : “Dân chủ là cần thiết nhưng đôi khi độc tài lại còn cần hơn” . Câu này chỉ duy nhất đúng cho MỘT người (và chỉ một người cầm quyền! ) chứ không đúng cho xã hội ! Còn như Lão Cua hiện nay là … tuyên bố Hang Cua …” tình trạng khẩn cấp” , tuyên bố “thiết quân luật” … chứ không phải dùng chính sách độc tài … Hi hi…!!!

 18. huythuanvu says:

  Dù cho “bão” nổi can qua
  Hiệu Minh thì vẫn cứ là Hiệu Minh.

 19. thanduong says:

  Trong bài viết phản phản biện, về “loại thứ 3”, anh BS nói… “có thể họ”…. tức là anh chưa chắn chắn, và anh còn nói “Như vậy, nghiễm nhiên họ trở thành “đội quân thứ ba” một cách vô tình mà không hay biết”. Anh đã chưa chắc chắn họ là như thế nào và cho rằng cũng có thể họ chỉ là vô tình thôi, vậy thì anh dùng từ “ghê tởm” để nói về họ, thiết nghĩ cũng không nên lắm!
  Anh còn nói … đặt cái “tôi” của mình quá cao, quên mất một điều quan trọng mà sơ đẳng là càng có ảnh hưởng trong dân chúng, thì càng phải cẩn trọng và có trách nhiệm hơn với lời lẽ của mình” … thì chuyện anh khá nặng lời với anh HM, tôi nghĩ anh đã tự vướng vào nguyên tắc của mình.
  Anh HM cũng đúng khi muốn khép lại một chuyện lùm xùm không đáng, nhưng tôi nhắc lại để cho thấy, có đôi khi bức xúc một cái gì đó ta cũng dễ thiếu bình tĩnh để rồi phải … buộc miệng, cái buộc miệng vừa rồi của anh BS có lẽ cũng chỉ nóng nảy nhất thời, nó không xứng với cái tầm của anh.
  Và tôi, cũng chỉ vì bức xúc với sự tung hô quá đáng mà đã không phải lắm với chị KC, xin thành thực xin lỗi chị cùng quí vị.

 20. Nguyễn Tử Siêm says:

  Hoan nghênh ứng xử rất biết điều của chủ nhà. Rất hiếu khách và bình đẳng, tôn trọng nhau. Hang Cua rộng thật, nhưng không nên chất đống các linga & yoni bẩn thỉu.

 21. hathienhau says:

  Hoan hô cụ Tổng đã thực hiện chính sách “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” trên thế giới ảo.
  Xin lỗi Tổng Cua, các Còm, chính ra là phải truy lỗi cái…”thằng bóc tem” entry kia!
  nhưng cũng nên thưởng cho “thằng bóc tem” vì Tòm tem cực…đắt hàng.

  • qx says:

   Vì đại cục muôn lăm khà khà …

   Khỉ,

   qx

  • xanghứng. says:

   Trường hợp “cực…đắt hàng” này phải phạt “thằng bóc tem” !

   Một ngày ba bận trèo cồn,
   Còn gì là đẹp là giòn hỡi anh. (CD)

   Có “ba bận” là đã mất “giòn”, đằng này có đến hơn ba trăm bận.
   Hôm nay các thím cho chúng tôi thưởng thức món gì nào, Canh cua rau đay hay riêu cua ?

   • Sư phụ ơi, “trèo cồn” là gì vậy? Con không hiểu. Lần đầu tiên nghe thấy. Sư phụ giải thích với!!!

    • Tịt mù says:

     Nhiều lúc thấy Voi ngu ngơ khù khờ… tội nghịp gúm lận 😳
     Mà Bác XH với Bác Hà Thiên Hậu không được chỉ bậy Voi nhé. 😆

    • @Tịt Mù: Thì người ta không biết nên mới hỏi. Hổng ai giải thích hết thì làm sao hết ngu được?!

     Cơ mà Tịt Mù chả yêu Voi gì cả! Biết thừa là Voi ngu ngơ khù khờ đi chăng nữa thì cũng dùng từ nhẹ nhẹ thôi, ví dụ như là: “ngây thơ” chẳng hạn! Tịt Mù chỉ giỏi ăn hiếp Voi thôi!

     Hãy đợi đấy!!!

    • Hiệu Minh says:

     @ Voi. Cháu dùng từ ăn thôi 🙂

    • Tịt mù says:

     Ừ, thì Voi “ngây thơ” 😳 HN đang lạnh lắm, nhớ trùm mềm kín nhé, Tịt mù đi ngủ trước đây.

   • hathienhau says:

    canh…ghẹ! mời cụ XH…xơi nhé.

 22. dang quang hai says:

  Ấy dà, thật là tội cho bác Cua đó mà. Bài viết đó em đọc chỉ thấy nó mang chút hài hước và Bác cua chỉ “giá như” một chút, xả stress cuối tuần thui mà sao mọi người lại xxx. Tội bác một tuần làm mệt nhọc, cố gắng viết hài một chút để mọi người cùng xả stress ai dè mình lại hứng. Ấy dà, làm sao cho Bác vui lên đây?
  Nếu Bác ấy chê Bác Kim Chi thì đã không có cái “”…” nằm ở trong rồi. Hic.
  Kiểm duyệt là cần thiết, em ủng hộ mặc dù chả ai muốn thế.

 23. dangminhlien says:

  Tôi đồng ý với HM khép lại chuyển hoàn toàn sang topic khác
  Tôi thích câu nói: khách hàng luôn luôn đúng
  và: chủ hiệu cũng đúng ( tuy thỉnh thoảng cả hai cãi nhau lặt vặt vì món hàng )
  Còn câu” dân chủ là cần, nhưng độc tài lại còn cần hơn” thì hãi quá, dân VN hãi gần thế kỷ rồi, hãi đến ngu hèn nhỏ bé cả đi, dúm dó vẹo vọ không ra tư thế người… sao cứ phải chịu mãi kiếp không được nói mãi vậy!

  • Hiệu Minh says:

   Sorry vì câu trích Hantimes. Lão ấy là lãnh tụ nên phải trích ra thôi chứ chả nghe lãnh tụ đâu 😛

  • D.Nhật Lệ says:

   Hoan nghênh và đồng ý với bác HM.khi đóng chủ đề gây tranh cãi.
   Và đồng ý với bác dangminhlien về câu “dân chủ là cần…” lý do là thể chế độc tài đã hết hạn xử dụng (expired),hoàn toàn lạc hậu,phản tiến bộ,chỉ có giá trị cách đây 50 năm như nhiều nhà độc tài châu Á thời đó mà đã thành công như Lý Quang Diệu,Tưởng Giới Thạch,Phác Chánh Hy…đã đem lại sự phát triển vượt bực cho đất nước của họ.
   Thế nhưng,điều không may là nước và dân VN.ta đã bị hụt chuyến tàu nói trên !

   • Hiệu Minh says:

    Tôi làm mấy cái mặt cười rồi mà vẫn bị tưởng thật. 🙂

    • dangminhlien says:

     Cụ Cua vẫn tính nào chữ nghĩa ấy, Trạng thời loạn mà! cái gì cũng phải cợt 1 nhát. Ông này mà làm sếp, suốt ngày véo mông thư ký chân dài, nếu bị nó lườm, thì bảo ” ấy, anh tưởng múi quýt, múi bưởi…sorry…y…i” khà khà….

  • Sông Hàn says:

   Bác Minh Liên trích dẫn thiếu: “Dân chủ là cần thiết nhưng đôi khi độc tài lại còn cần hơn”. Nên đặt câu này trong bối cảnh cụ thể của nó mà ở đây là trong trường hợp vụ lùm xùm Ba Sàm và Hiệu Minh cùng cung cách ứng xử trên môi trường Internet.

   Lạm bàn thêm một chút về cái gọi là Dân Chủ ở Lừa quốc thiên đàng ngày nay.

   Tôi thực sự rất lấy làm nghi ngờ về nhiều người kêu gọi cái gọi là Dân Chủ: cứ ra rả kêu Dân Chủ Dân Chủ, Bê độc tài toàn trị vân vân… Nhưng đã bao giờ chúng ta hiểu thế nào là Dân Chủ hay chưa? Đã bao giờ chúng ta thực hành đúng nguyên tắc của một xã hội Dân Chủ hay chưa?

   Cảm quan cá nhân của tôi cho rằng: Ngay trên môi trường Internet – Vốn được coi là cởi mở và bình đẳng này, thì nhiều người vẫn không biết, không hề ý thức được thế nào là Dân Chủ trong khái niệm và cả thực hành.

   Trước khi nói về những thứ cao sang thì phiền hãy xây nền móng vững vàng trước. Nghĩa là hãy làm sao đó (bằng cách nào đó) để công dân hiểu và thực hành những quyền tôn nghiêm của mình.

   Quyền của Công Dân hãy trả về Công Dân. Quyền chủ động trong tư duy hãy trả về với cái đầu lâu của mỗi người. Và Dân Chủ được xây từ những viên gạch nền như thế.

   Khi xưa bên Yahoo có một thằng gọi là Rock Du Mục – Thằng đó chính là Sông Hàn ngài nai. Chào lại người quen cũ Yahoo – Bác Đặng Minh Liên Phờ Ren Văn Nghệ phát.

   • dangminhlien says:

    OK chào chú mày, nhưng bác thấy mày lắm lời thuyết mở rộng quá, mở rộng có mà hàng quyển sách chưa hết, tẩu hỏa nhập ma, bạn đọc lại nghi chú mày là dư nuận viên thì mất hay!

    • Sông Hàn says:

     Oạch, Sông thật với bác bỏn bẩu em đủ điều gồi, dưng thế thì làm qué gì, em thấy toàn muỗi đốt cột điện cả, hoàn toàn không ke càng chẳng có gì là hay với không hay cả. Vấn đề không quan trọng ở bỏn mà là em nói cái gì, chém gió ra sao?

     Sông Hàn hoàn toàn không có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chiều đầu thiên hạ, hay dẫm vào lối người khác từng dẫm.

   • Hà Linh says:

    Cảm quan cá nhân của tôi cho rằng: Ngay trên môi trường Internet – Vốn được coi là cởi mở và bình đẳng này, thì nhiều người vẫn không biết, không hề ý thức được thế nào là Dân Chủ trong khái niệm và cả thực hành.
    *******
    Nhất trí với Sông!

  • Xôi Thịt says:

   Mấy hôm rồi có biến mới càng thấy rõ tình cảm mọi người dành cho lão Cua. Mỗi người ủng hộ 1 kiểu nhưng mình thấy ấn tượng với lãnh tụ nhất 🙂 . Lần nay lãnh tụ pam thì cũng like 1 cái 😀

   • Sông Hàn says:

    Không phải, là thấy đúng nói đúng, thấy sai nói sai. Đơn giản vậy thui.
    Hiệu Minh cứ bò ngang trong hang, Ba Sàm cứ hò hét còn lãnh tụ tự hào có bến bựa Han Times nơi chi bộ met \./ bê tha bù khú và bác ái bậc nhất he he!!

 24. Kim Dung says:

  Đồng ý với Chủ Hang. Nên để chế độ kiểm soát comm, để nhà sạch! Ĩt nhất là trong tình hình hiện nay. vì nếu tranh luận có văn hóa là cần thiết, nhưng ko ít kẻ lợi dụng chuyện này chửi bới. Tranh luận và chửi bới thực ra là rất khác nhau- cả về nhận thức nhiệm vụ lẫn văn hóa cá nhân

  • Đinhnguyen lính mới says:

   Lính mới hoan hô chủ nhà và rất đồng ý với chị KD. Việc tranh luận là chuyện thường ,ý kiến khác nhau cũng là chuyện thường tình nhưng lợi dụng cái gọi là tranh luận để chửi bới , kích động,lăng mạ thì cần phải được loại trừ . Tôi ủng hộ chủ nhà đặt chế độ kiểm soát comment và loại trừ không thương tiếc những lời lẽ thô tục kém Văn hoá.

 25. Dung HN says:

  Các đồng chí Dư Luận viên bắt đầu tác nghiệp rồi. Hang Cua đông gấp đôi ngày thường. Các đồng chí ấy không còm mà ngồi rate down các comment đã rate up, phá cả còm sỹ. Các bạn đừng bị mắc lỡm. Cứ coi như chuột đi.

  • Xôi Thịt says:

   Có một tin vui là 2 người hay đấu khẩu là lão QX và lão Dung HN lại xiết tay nhau rất chặt. Bây giờ biến đã qua, trời đã sáng, nhắc 2 lão bỏ tay nhau ra kẻo mọi người dị nghị 😛 . Bỏ ra rồi cũng không nhất thiết phải cãi nhau như trước 🙂

   • Dung HN says:

    Thú thật tính tôi không hợp với phát biểu lắm, nhưng cứ thấy nói dân chủ dân chiếc mà mình thì đói nên chán thôi. Các bác thông cảm cho tính nóng. Nhưng hôm qua thấy cánh dân chủ chửi bới thì nghĩ là bọn này lợi dụng gì đó. Nghi ngờ nên lên tiếng. Thấy bác QX rất có lý có tình. Phục bác lần nữa.

   • qx says:

    hehe… bắt tay là bắt tay lúc chiến tranh thôi … chừ hòa bình rồi, no cơm ấm cật hục hặc tiếp … cho đúng giống Việt 100% hehe… 🙂

    qx

   • Minh Thu says:

    Còm của Xôi Thịt buồn cười quá, nhớ lại chuyện hai bác QX và Dung HN, các bác có thấy vào Hang Cua nhiều khi như trẻ ra ko ạ? Thông thái, hài hước, iu nhau, ôm eo nhau, giận nhau, mắng nhau rồi lại nắm tay nhau. Qua giông tố cũng hiểu nhau hơn, “Để gió cuốn đi”….

    • Sóc says:

     Hihi chị Minh Thư, riêng Sóc vào Hang Cua là già đi ( mỗi ngày khôn lên được một chút 😀 )

    • Minh Thu says:

     Mỗi ngày khôn một tý thì Sóc thành Cáo mất, he he! MT đùa đấy, Sóc và Voi làm HC trẻ ra, làm trái tim nhiều cụ ko ngủ yên đó 🙂
     Thinhh thoảng Sóc làm một hơi dài có ảnh hưởng đến Sóc nhi đồng ko? Giữ SK nhé!

 26. Con nghĩ bác Hiệu Minh nên dùng cái plugin disqus comments cho hang cua. Hệ thống comments của disqus hoàn bị hơn wp rất nhiều. Vả lại con thấy Hang cua như một cộng đồng nhỏ… disqus rất phù hợp cho việc này.

 27. Dã Qùi says:

  Dù trong trường hợp nào thì chủ Blog Hang Cua vẫn luôn … Hiệu Minh !

 28. Hiền Giang says:

  Vâng, mặc dù đã hoan hô rồi tôi cũng vẫn hoan hô bác Hiệu Minh nữa nữa.
  Tôi like cả hai bác Đinhnguyen linh mới và Hà Linh

  Thưa bác Hiệu Minh, tôi chính là Sông Quê Êm Đềm đó ạ.
  Chúc bác ngày vui!

 29. qx says:

  Tui không cảm thấy thoải mái khi comment phải khâu hải quan nhưng tui ủng hộ vì hai entries hôm qua ở đây và bên ABS có nhiều kẻ lạ hoắc còm cùng một nội dung là chia rẻ các bloggers với nhau, hô hào tẩy chay này nọ. Họ muốn bẻ từng chiếc đũa. Hiện giờ bên ABS đang có những còm như vậy trong bản tin mới.

  qx

  • Tịt mù says:

   Cháu mắc cười cái còm “Mai ra TS” của Bác, bậc thầy cù nhầy. 😆

 30. Hà Linh says:

  Hoan hô rồi, nhưng hoan hô nữa!
  Em thấy cách xử sự của anh Cua rất đàng hoàng, lịch lãm. Chuyện duyệt còm là cần thiết và cảm ơn anh Cua đã cố gắng hết sức mình vì bạn đọc, em nghĩ anh Cua sẽ mất nhiều thời gian hơn trong khi đã bận việc cơ quan, và những trách nhiệm,bổn phận với gia đình. Anh Cua không phân biện chính kiến mà chỉ tỏ rõ sự thái độ không khoan nhượng với những comment không tôn trọng người khác qua cách thể hiện quá khích, thóa mạ, xúc phạm người khác-điều này là rất cần thiết thôi, vì tự do thể hiện ý kiến không đồng nghĩa với hành vi lợi dụng mạng ảo để chửi bới tục tĩu,mạ lị.
  Thôi thì anh Cua cố gắng cân bằng thời gian, dù sao gia đình và công việc cũng là top priorities!

 31. Đinhnguyen linh mới says:

  Hoan hô chủ nhà ! Một thái độ ứng xử rất chừng mực ,đàng hoàng và rất chính danh!

%d bloggers like this: