60 tỷ đô la có nhiều không?

Tờ 100 $

Tờ 100 $

Tin tức cho hay, tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla.

Đây là con số gây chấn động được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hôm thứ Tư 16/1 tại Hà Nội.

Nhiều bạn tự hỏi, số tiền 60 tỷ trên có nhiều không. Việc này tùy vào bạn đang đứng ở chỗ nào trên trái đất.

Hoa Kỳ có GDP (nominal) năm 2012 là 15 ngàn tỷ đô la, Việt Nam có khoảng 138 tỷ. 60 tỷ tương đương với hơn một nửa GDP của Việt Nam.

Doanh thu của Starbucks hàng năm khoảng 10 tỷ đô la và lãi khoảng hơn 1 tỷ. Như vậy tương đương với 60 năm làm việc của Starbucks với 150 ngàn nhân viên. Với người Mỹ thì không nhiều.

Dân thường ta thì sao. Nếu chia đều số tiền 60 tỷ đô la trên cho 90 triệu dân, mỗi người được 666$ (15 triệu đồng VN), chia cho dân số Mỹ 305 triệu, mỗi người được 197$.

Mỗi xuất McDonald (Big Mac) khoảng 5$ bao gồm bánh mỳ kẹp thịt, coca cola uống mệt nghỉ và gói khoai tây chiên. Với số tiền trên toàn dân Mỹ có thể sống được khoảng 40 ngày, không cần làm gì, mỗi ngày hai bữa fast food nhòe.

Nếu 90 triệu dân ta ăn phở, mỗi người 15 triệu đvn (25.000-30.000 đồng/bát), cũng được cỡ 500 bát. Nghĩa là gần cả năm liền, cả nước ta mỗi ngày hai bát phở, không phải một nắng hai sương, ra đồng cầy cấy.

Chiều dài, rộng và bề dầy của tờ 1$, 5$, 10$, 20$, 50$ và 100$ hoàn toàn như nhau (0.0043″ dầy X 2.61″ rộng X 6.14″ dài).

Nếu xếp những tờ 100$ lên nhau thì 60 tỷ đô la có chiều cao tương đương với 65,5km.

Xếp nghiêng toàn tờ 100 $ bằng đoạn đường từ Hà nội về chỗ Phủ Lý giáp Ninh Bình. Nếu xếp tờ 10$ thì ngang đoạn Hà Nội – Huế.

Một tỷ người hiện dưới mức nghèo (thu nhập 1$/ngày) trên hành tinh thì có thể sống trong 60 ngày.

Quả đấm thép của Việt Nam ảnh hưởng mạnh như thế đó.

HM 16-01-2013

Còm hay trong ngày. Cô Sóc viết.

Nếu được 60 tỷ đô

– Cho Sóc xin 1 tỷ, đủ để làm được 420 000 căn nhà tình nghĩa, và không còn người Việt nào sống cảnh màn trời chiếu đất nữa

– Cho Sóc xin tỷ nữa, đủ để xây 10.000 cây cầu trên cả nước để không một đứa trẻ nào phải đu dây, đu cầu khỉ đi học nữa.

– Cho Sóc xin 1 tỷ usd, đủ để gây dựng 500 trường dạy nghề cho mỗi năm 2 triệu thanh niên vào đời không biết làm gì.

Mới 3 tỷ đô thôi đó, 57 tỷ đô còn lại còn làm, làm được nhiều gấp bao nhiêu lần ??!!

Nếu mất 60 tỷ đô.

Nếu mỗi người dân gánh 15 triệu đồng tiền nợ, 64 /90 triệu con người VN đó sẽ mất 2 năm không ăn không uống mới trả được nợ . 12 / 90 triệu con ng VN khác sẽ mất 18 năm không ăn không uống mới trả được nợ.

Còm của bác Chinook đang đi với các em bên Hawaii

chinook says:
January 17, 2013 at 5:50 pm  (Edit)

60 USD tiền nhà thì nhiều
60 Tỷ USD tiền chùa thì nhằm nhò gì ?

95 Responses to 60 tỷ đô la có nhiều không?

 1. […] BLOG HIỆU MINH 60 tỷ đô la có nhiều không? […]

 2. […] BLOG HIỆU MINH 60 tỷ đô la có nhiều không? […]

 3. Thanh Saigon says:

  Reblogged this on Thanh Ho and commented:
  Thực tế là đây, không cần hoa mỹ vòng vò làm gì.

 4. Người nhà quê says:

  Nợ 60 tỉ đô đáng gì
  Nhờ đảng sáng suốt không thì còn hơn
  Một lòng một dạ sắt son
  Ra sức trả nợ đền ơn đảng mà
  Giúp cho con cháu đảng ta
  Giầu sang quyền lực mới là V.N …

 5. qx says:

  Tội nghiệp miền Nam xưa
  Con ngựa trắng vẫn dễ hoài lem luốt
  Dun dủi vì đâu mà màu lông trắng muốt
  Cọng cỏ vướn vào cũng để ngỡ vết nhơ lâu

  Tội nghiệp miền Nam xưa
  Sao không là màu nâu, màu đen, màu đỏ, …
  Để bụi bặm trần gian lẩn vào nhìn chẳng tỏ
  Lớp lớp ghẻ, gầu, … màu vẫn ngỡ tinh nguyên

  Tội nghiệp triền miên xưa
  Không còn tiếng để đời nghe dù rất khẽ
  Không còn bóng để họa tìm nét vẽ
  Chỉ cuối chân trời một nỗi tiếc vu vơ

  qx

 6. thao dan says:

  Mọi người cứ bàn 60 tỷ làm gì, cái còn ẩn sâu trong đầu các “bố”, không bao giờ có trong những báo cáo là ty tỷ cơ, số liệu của VN đáng tin cậy đến đâu? May là ông í vẫn cho công bố 60 tỷ để dân tình có cái mà bàn đấy, ông í công bố 6 tỷ thì thậm chí 0 tỷ thì vẫn biết là biết zậy chứ sao. Mà em thấy bác HM tính hơi nhầm chỉ bằng 6 năm của Starbucks thôi mà. Còn nữa, Đà Nẵng từ 2003 đến nay là 3400 tỷ, gấp gần 60 lần cơ mà, nhằm nhò gì ? Đôi khi dồn vào đến chân tường là tường bật lại còn mãnh liệt hơn, lúc ấy không còn gì để mất là “chơi” luôn, chỉ khổ dân !!!!!!!!!!!

 7. […] – MẤY THẰNG VINA QUẬY PHÁ LÀM ĐAU LÒNG THỦ TƯỚNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – 60 tỷ đô la có nhiều không? (Hiệu Minh). – Giật mình vì nợ […]

 8. Sóc trèo tường says:

  Không vào được đành nhờ mail nhà chú Cua

  60 tỷ đô có to không?

  Nếu được 60 tỷ đô

  – Cho Sóc xin 1 tỷ, đủ để làm được 420 000 căn nhà tình nghĩa, và không còn ng Việt nào sống cảnh màn trời chiếu đất nữa

  – cho Sóc xin tỷ nữa, đủ để xây 10.000 cây cầu trên cả nước để không một đứa trẻ nào phải đu dây, đu cầu khỉ đi học nữa.

  – cho Sóc xin 1 tỷ usd, đủ để gây dựng 500 trường dạy nghề cho mỗi năm 2 triệu thanh niên vào đời không biết làm gì.

  Mới 3 tỷ đô thôi đó, 57 tỷ đô còn lại còn làm, làm được nhiều gấp bao nhiêu lần ??!!

  Nếu mất 60 tỷ đô.

  Nếu gánh 15 triệu đồng tiền nợ, 64 /90 triệu con ng VN đó sẽ mất 2 năm không ăn không uống mới trả được nợ . 12 / 90 triệu con ng VN khác sẽ mất 18 năm không ăn không uống mới trả được nợ.

  • VT says:

   Đúng là Sóc , chỉ tính được mấy hạt dẻ . Ai cũng như Sóc thì bao giờ thiên hạ được biết tới mình . Thà chết chìm ở” Biển lớn” chứ không chịu sống nghèo trong căn nhà tình nghĩa ,

 9. chinook says:

  60 USD tiền nhà thì nhiều
  60 Tỷ USD tiền chùa thì nhằm nhò gì ?

 10. Thành says:

  Nhiều hay ít đã có đảng lo các bác ạ!

 11. hgiang says:

  Tương đương bao nhiêu “bữa cơm có thit” ha bác ?

 12. Tịt mù says:

  Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất… ở Đà Nẵng đã khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 3.400 tỷ đồng. Thanh tra kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch Đà Nẵng thời kỳ 2003 – 2011.
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/01/kien-nghi-thu-tuong-kiem-diem-lanh-dao-ubnd-da-nang/
  Loạ hề, đi chưa nóng đít mà làm cái gì thía, muốn “tạo phản” à ❓

  • Lão phu says:

   Tôi đoán trúng phóc! Sẽ có cái gì đó xãy ra đại khái như vậy! Hà hà sau vụ này mình về làm thấy bói được rồi!

 13. Kim Dung says:

  Em cảm ơn bác TTVân đã có lời mời. Trưa mai, em có cuộc gặp mặt tổng kết nghiệp vụ cuối năm, nên em ko đến dự 49 ngày bác trai được bác à. Nhưng em xin hẹn với bác, sẽ có dịp, đến thắp hương cho bác trai.

  Cầu mong hương hồn bác trai luôn thanh thản, và che chở cho bác Vân vượt qua những nỗi buồn, vượt qua những niềm đau, để tâm hồn bác vẫn luôn ấm áp, bác à.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tiếc quá Kim Dung bận.
   Còn Anh Kiệt đâu? Anh Kiệt đâu?
   Chị Vân biết Anh Kiệt vẫn ngồi ở 53 Nguyễn Du nhưng bận quá không đến được. Chẳng lẽ lại nhờ Gs Chu Hảo bắt cóc Anh Kiệt hộ?

 14. Gloomy 1721979 says:

  60 tỷ USD có nhiều không ? Nếu 90 triệu dân ta ăn phở, mỗi người 15 triệu đvn (25.000-30.000 đồng/bát), cũng được cỡ 500 bát .
  Nhưng khổ một nỗi hàng triệu người già và trẻ nhỏ ở nông thôn , vùng sâu vùng xa từ khi sinh ra chưa biết mùi phở nó như thế nào nên 60 tỷ USD là chuyện không đáng quan tâm ! Còn dân thành phố ư ? Có rất nhiều người họ còn ăn bát phở những 750 – 850k thì chuyên bát phở 25k – 30k thì lại càng nhỏ nữa . Nên cái chuyên các DNNN nợ 60 tỷ USD là chuyện nhỏ .
  Vì thế nên ở VN , trời rét 3 -5 độ C trẻ em vùng cao vẫn đi chân đất , lán nội trú chống hơ , chống hoác , ăn cơm với cá khô muối rang . Để thoả cơn khát thịt các em phải bẫy chuột để ăn ! Ở bệnh viện bà mej do nhà quá nghèo nên đành phải để lại 2 đưa con sinh đôi .
  Tất cả đều do sự lãnh đạo toàn diện của đảng cs đấy các bác ợ !

 15. NôngDân says:

  + Làm ăn kinh doanh thì phải vay nợ là chuyện bình thường, không nên nhìn vào con số nợ mà sợ!. Với số nợ là 1,33 triệu tỷ VNĐ thì chi phí vốn ( tiền trả lãi vốn vay) là xấp xỉ 200 ngàn tỷ VNĐ/1 năm (lãi 15%).
  + Nhưng Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, cả năm vừa qua tổng doanh thu của các “quả đấm thép đạt” khoảng 1,6 triệu tỷ VNĐ, có tổng lợi nhuận trước thuế là hơn 127 ngàn tỷ VNĐ. Nếu bỏ qua thuế dùng số lợi nhuận ấy trả lãi vay, sẽ còn thiếu khoảng trên 70 ngàn tỷ VNĐ.
  + Trong số tiền 1,33 triệu tỷ VNĐ đã vay hiện đã mất mất tới trên 50% do đầu tư sang BĐS, chứng khoán, mua máy móc thiết bị cũ nát, hay đã chia trác cho nhau ….. Bây giờ đem ra cổ phần hoặc bán cho các nhà đầu tư nước ngoài chắc cũng thu lại được khoảng 30%.
  + Dù lỗ vẫn phải duy trì, như Thủ tướng đã khẳng định “Tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước vẫn là lực lượng chủ lực của nền kinh tế”. Đây không phải là bài toán kinh tế, mà là nhiệm vụ chính trị, vì trong các “quả đấm thép” hiện nay có gần 500 ngàn đảng viên ưu tú, cổ phần, tư nhân hóa thì họ đi về đâu?.
  + 60 tỷ USD chưa nhiều!, nều chia đều cho 90 triệu dân, mỗi người chỉ gánh nợ gần 700 USD. 60 tỷ USD chưa nhiều!, nếu đem số tiền đó chia đều cho khoảng 10.000 lãnh đạo chủ chốt các cấp, thì mỗi người mới được khoảng 6 triệu USD, chưa đáng là bao so với “công lao đóng góp” của họ!, vì vậy phải tiếp tục phấn đấu!.

  • Tam says:

   Cám ơn bác Nông dân đã chỉ ra được sự khác biệt và “ưu việt” giữa kinh tế TBCN và kinh tế thị trường theo định hướng XHCN:

   – Kinh tế TB: vay cho Vina phải đầu tư cho kinh doanh Vina
   – Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN: các đỉnh cao trí tuệ với phương châm tài mình, tiền người, có thể làm hồ sơ vay cho Vina (hoặc gì đi nữa) vẫn có thể đầu tư cho bất động sản.

   Thế mới tài! và bây giờ dân phải chịu gánh nặng trả nợ thông qua “tái cấu trúc” của tổng Bình, thế mới anh hùng!

 16. Thọ says:

  Xin nói rõ:

  Thứ nhất 60 Tỷ USD với VN là rất nhiều, nhưng đây là 60 tỷ nợ, chứ không phải 60 tỷ bị đốt, hay bị cướp, bị mất trắng. Như vậy có nghĩa là mấy chục quả đấm thép đang ôm 60 tỷ này trong tay để đầu tư, (đa số là vào BĐS, Cố phiếu, Resorts v.v). Nếu họ làm ăn giỏi và gặp may (ví dụ như Quốc hội ban bố “Luật Việt kiều mua nhà” tạo ra làn sóng Việt Kiều đổ về mua BĐS chẳng hạn) thì số nợ 60 tỷ để đầu tư này sẽ đẻ ra 100 tỷ.

  Thứ hai: Tiền 60 tỷ này là vật chất, mà đã là vật chất thì không mất, chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác. Nếu chúng không được dùng làm vốn đầu tư như nói ở trên thì chúng được “tư nhân hóa” (nói theo từ của đảng = xã hội hóa) vào túi các quan. Các quan có tiền thì lại xài chứ đâu có để trong túi, vì túi nào chịu nổi. Khi các quan vung tiền xài xài thì từ ông bán đồ nhậu đến cô gái mát xa đều được hưởng. Các vị này lại tái phân phối cái lợi nhuận từ thu nhập của mình đến mọi thành viên khác trong xã hội liên quan đến họ. (thế nên đảng ta sáng kiến gọi tư nhân hóa = xã hội hóa).

  Chính vì vậy các vị nên đánh giá sự phát triển kinh tế ở VN như sau: Trong khi ở các nước khác, sự phát triển kinh tế được đánh giá bằng năng lực sản xuất tính theo KW điện, theo triệu tấn thép, tấn gạo v.v. thì ở VN nên xét theo số tăng của quán nhậu, cửa hàng mát xa, mát tươi, số xe máy hoặc điện thoại di động tiêu thụ, và … của số khỉ bị chặt đầu, số trăn bị lột xác.

  Nghĩ được như vậy sẽ yên tâm là không có chuyện mất 60 tỷ !

  • Hiệu Minh says:

   Lão Thọ phân tích thế thì có khác gì trong entry đã viết đâu. Tính 60 tỷ $ ra phở được 60 tỷ bát phở 🙂

 17. thanduong says:

  Có thể xem … tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla … là hậu quả của cái đuôi … định hướng gì gì đó không nhỉ?!

 18. Sóc says:

  Sóc đọc đường link chú Cua gửi thì thấy thế này: Cháu quy ra tiền USD cho nó dễ nhớ, chứ nhớ một lúc từng đó số 0 của tiền đồng là tàu hỏa nhập ma.

  Tổng nợ phải trả là 63 tỷ USD ( chú tính tỷ giá nào mà ra 60 tỷ??). Nhưng tổng nợ phải thu là 15 tỷ usd, cứ cho là số nợ phải thu này đòi được hết ( thực ra trong số đó có 251 triệu usd là nợ khó đòi) thì các doanh nghiệp nhà nước đang nợ khắp nơi là 48 tỷ USD

  Nhưng nợ này so với tài sản của họ đang có là thế nào? Số nợ này so với số tiền họ kiếm đang và sẽ kiếm được là thế nào? Mới là vấn đề. Và vấn đề tiếp theo là doanh số họ có được là từ túi của dân VN hay từ túi của nước ngoài ( xuất khẩu ). Hihi.

  Thì đây, theo như báo cáo này thì tổng tài sản các doanh nghiệp nhà nước là 100 tỷ USD,
  Hệ số nợ phải trả trên tài sản là 60%.
  Nghĩa là trên lý thuyết, chưa vấn đề gì? Hihi.
  Bài này của chú bị việt vị.

  Nhưng cháu sẽ viết thêm ở còm dưới cái mà chúng ta phải lo lắng.
  Giờ cháu về nhà đi măm măm đã

  • Thi Mai says:

   Bạn Sóc thân mến , đừng có tin vào báo cáo , mua 1 cần cẩu 130 triệu mà khi duyệt chi lên đến 130 tỷ thì tõng TS 100 tỷ USD trên thực tế chắc còn khoảng 1 tỷ USD ( không biết có bi quan quá không hè hè )

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin cung cấp một thông tin lý thú để trả lời câu hỏi của Sóc: “Nhưng nợ này so với tài sản của họ là thế nào?”

   Tin như sau: Trước đại hội Đảng CSVN năm 2010, một người quen biết của tôi có viết một bài rất sốc: CƠ SỞ CỦA MỘT NHÀ NƯỚC CÓ NỀN KINH TẾ ĂN CƯỚP.
   Tôi đã đọc bài này, nội dung đại để như sau : Một chính thể, một nhà nước thích dùng từ ĂN CƯỚP, coi đó là chính đáng, tất sẽ tạo ra nhiều kẻ cướp thật.

   Nạn đói năm 1945, Việt Minh nêu cao khẩu hiệu “Cướp kho thóc của Nhật chia cho dân cày” Vậy kho thóc ấy thì Nhật cướp của ai? Tại sao VM không nói được câu “Tịch thu kho thóc của Nhật chia cho dân cày?” Lúc ấy cán bộ Việt Minh tự hào và khoái từ “Cướp” ấy lắm.

   Đến Cách mạng Tháng Tám, Việt Minh lại dùng câu: “Phong trào cướp chính quyền” rầm rộ nổ ra khắp nơi. Cụm từ “Giành chính quyền” hay thế, nhưng VM cứ thích nói “Cướp chính quyền” thì mới mạnh mẽ và oai phong hơn.

   Trong hai cuộc KC chống Pháp và cả chống Mỹ nữa, người ta cũng thích dùng câu “Cướp súng của giặc để đánh giặc”

   vân vân và vân vân ….

   Những hiện tượng “cướp” đó rất chính đáng nên người ta rất tự hào và nhắc mãi, nhắc mãi.

   Đến nay thì thế hệ con cái của các “Tên kẻ cướp” khi xưa đã trở thành lũ kẻ cướp thật và người ta lại cho chúng đi ăn cướp với cái từ mỹ miều mới là “Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước”. Chúng ăn cướp kiểu gì?

   Khi các xí nghiệp, nhà máy, khách sạn quốc doanh làm ăn thua lỗ, người ta bày trò cổ phần hóa và vận động toàn thể cán bộ công nhân viên mua cổ phần, có nơi còn có trò hề quy định mức tối thiểu mỗi người phải mua cổ phần là bao nhiêu đó, khiến cho những nhân viên nghèo phải vét sạch đồng xu cuối cùng góp lại cứu bọn lãnh đạo phá gia chi tử.
   Chưa hết, cơ sở vật chất vốn có của xí nghiệp nhà máy hoặc khách sạn đó thì chỉ được đánh gia rất thấp, khiến cho một số kẻ “có máu mặt” ( có mối quan hệ thân quen ) nhẩy vào khua khoắng một thời gian ngắn thôi, thì khối tài sản nhà nước to đùng kia thành tài riêng của lũ “có máu mặt” này.

   Kỳ lạ là khi đã nuốt gọn khối tài sản nhà nước kia rồi, các ông chủ mới lại tổ chức đánh giá tài sản lần nữa, chẳng hiểu sao trị giá khối tài sản kỳ này lại được định giá cao ngất ngưởng ( có khi gấp hai gấp 3 giá ban đầu ) Và nhờ vậy, chúng lại vay được khá nhiều tiền để tiếp tục phá phách. Phải chăng lúc này, bọn chủ mới đã biến thành bọn kẻ cướp thực sự?

   Có người đặt câu hỏi: Bọn kẻ cướp lúc này và những ông Việt Minh đi cướp kho thóc, cướp chính quyền khi xưa có mối quan hệ gì? Xin thưa:
   Quan hề ruột thịt cả đó ạ.

   Một điều thú vị nữa là: Khi tác giả bài viết trên viết xong, bài dài 5 trang A4, không rõ do mối quan hệ gì? Ông Hồ Đức Việt cựu UVBCT cùng các tùy tùng tổ chức một buổi cho tác giả trình bày.
   Nghe nói, ông Hồ Đức Việt định dùng tài liệu đó vào vở gì đó trong Đại hội đảng?

   Chỉ biết đùng một cái, ông Hồ Đức Việt bị loại khỏi danh sách lãnh đạo mới.

   Hết vở

   • Sóc says:

    Trời ơi, chính là điều Sóc tính nói, đang còm dở mà cô Vân đã nhanh tay còm. Hihi

    Mai cho Sóc lên chùa ăn chay và thắp hương cho chú nha cô.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Nhất trí. Sóc đến nhé. Đức điện thoại cho biết Sóc đang ở Hà Nội. Đến Chùa nha Sóc, hứa rồi đấy,
     Đức và Voi sẽ có mặt cả. Lão Hầu Thiên Hạ thì cố tình im lặng, cứ như đang bị trộm uy hiếp vậy, mặc dù chính hắn cho Voi số điện thoại của cô Vân

   • Tam says:

    Xin bổ sung thêm, VM cướp kho thóc của Nhật ngày xưa chỉ có gậy và mã tấu. Còn kẻ cướp ngày nay có kiến thức lưu manh. Những kẻ luôn vỗ ngực “tiền người, tài mình”.

   • Ngavoi Nguyen says:

    Hihi.. Anh HTH không có số của con cô ạ. Tối qua Đức gọi và cho con số của cô á.

   • Người Chầu Rìa says:

    Ca dao đã có câu: ” Trống chùa ai đánh thì ‘thùng’
    Của công ai khéo vẫy vùng thành riêng ”
    Thế mà dân vẫn cứ tin:
    CNXH đến liền nay mai
    Tiếc thay bao kẻ anh tài
    Ôm bị ”bánh vẽ ”ngồi nhai suốt đời
    Lại còn phân phát giúp người
    Khen rằng loại bánh tuyệt vời đáng …cho

  • Hiệu Minh says:

   Chú có nói 60 tỷ đô la kia ảnh hưởng thế nào đâu. Chú chỉ tính nó to như thế nào, mua được gì. Vì nó là núi tiền. Chú so sánh việc ăn uống bởi dân ta thích măm phở, tây ăn McDonald.

   Cháu tìm xem trong bài có câu nào về tác hại của nợ 60 tỷ đâu.

   Lần này Sóc việt vị 🙂

   • Sóc says:

    Chú ăn gian

    Vậy thì bài chú không việt vị thì cũng không sút được quả nào. Vì nó không có tính đấu tranh. Khơi khơi đi nói vậy,Cua xưa nay không thế.

    Để cháu sút.

    Chờ cháu tí.
    Cháu sẽ sút cho chú coi

 19. Nguyễn says:

  Uí giời ơi, có bác nào giúp em với.
  Chả là đời em làm lụng vất vả, kiếm được tý tiền. Cách đây mấy năm bỏ vốn thành lập cái công ty công teo, em thuê một thằng làm giám đóc vì nghe bảo nó giỏi lắm, thế mà mới bốn năm nó lấy tiền của công ty cho con nó, còn đưa cả thằng con trai nó vào làm nhân viên, phá hết cả cái công ty công teo của em. Vừa rồi em đuổi nó thế mà nó không đi các bác ạ, nó còn bảo ” Tại em cử nó làm chứ nó không xin ai ” các bác bảo có tức không. Bây giờ mỗi lần nhìn thấy nó em lại muốn đập vào mặt nó cho bỏ tức các bác à. Cứ gặp là đập, cứ nhìn thấy là chửi được không hả các bác ?.

 20. trần cường says:

  Chết thật, TC dám tranh quyền của thống đốc Bình phá giá tiền đồng 15 triệu VND : 666$ = 22.522…VND/!$ 😀

  • Hiệu Minh says:

   Mình tính theo giá mình đi đổi ngoài chợ đen thôi 🙂

   • Tam says:

    Bác cứ ở mãi Huyện Columbus nên điếc không sợ súng, bác lên tỉnh vài phút cho bà con nhờ đi á. Ở Việt nam vàng còn quy chuẩn mà bác lại dám phá giá VND à?

 21. vinhphong@ says:

  Cám ơn HM đã thống kê, phân tích cho mọi người cùng hiểu. Vậy ra ĐCS là cây tầm gửi ăn bám nhân dân rồi. Lại còn đ/c X nữa. Đấm thép đấm nhôm gì, và đấm ở đâu thì không đấm lại đi đấm dân mình bị hộc máu ra thế bao giờ.

 22. ddl says:

  “Tin tức cho hay, tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla. Đây là con số gây chấn động được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hôm thứ Tư 16/1 tại Hà Nội”. Kết luận Hội nghị Chính Phủ với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ngày 16/1: “Các tập đoàn, các tổng công ty nhà nước, hãy cố gắng vì danh dự, đừng để dư luận cứ nói đến tập doàn là nói đến tiêu cực”. Xin kính hỏi bác Cua: ở Mỹ các nguyên thủ quốc gia có phải kêu gọi các DN vì danh dự phấn đấu kinh doanh có hiệu quả và không tham nhũng , tiêu cực & nợ khủng như Thủ Tướng Việt Nam không hay là xử lý phá sản và tái cơ cấu ngay tắp lự?

  • Hiệu Minh says:

   Bên Mỹ và các nước tư bản họ mặc…mẹ bọn doanh nghiệp. Lãi ăn, thua ra đường làm homeless.

   Trách nhiệm của nhà nước là ra chính sách cho doanh nghiệp làm ăn chứ không phải in tiền cứu bọn ngu dốt.

 23. Tịt mù says:

  Đề nghị chủ hang quy ra thóc, ra trâu cho đậm đà bản sắc dân tộc 😳
  – Lúa/Gạo: 60 tỷ USD ~ ngoại tệ 23.4 năm VN xuất khẩu gạo (xuất khẩu 2012 ước tính 7.7 tr tấn,7.000đ/kg)
  – Trâu/bò: 60 tỷ USD ~ 84 triệu con trâu/bò 2 năm tuổi (> 200kg, 15tr/con) 😆 dân VN mỗi người cưỡi 1 con.
  Tết sắp đến rồi mà chả nghe rục rịch lương thưởng, đà này Tịt mù đặt gạch trước, xông nhà Bác HM kiếm lì xì 😆

 24. […] – MẤY THẰNG VINA QUẬY PHÁ LÀM ĐAU LÒNG THỦ TƯỚNG (Huỳnh Ngọc Chênh).  – 60 tỷ đô la có nhiều không? (Hiệu Minh).  – Giật mình vì nợ […]

 25. trungle says:

  Bác Cua ơi! Dân ta chỉ số IQ cao mà lo gì chuyện mỗi người gánh vài chục triệu của đảng.

 26. TC Bình says:

  Có 60 tỉ đô la mà em thấy các bác kêu như vạc mồi. Các bác cứ yên chí. Mai này nhà nước ta sẽ sắm máy in tiền. Có mà tiêu mệt. Khỏi thuê bọn Úc in, lại mang tai mang tiếng là tham nhũng.
  *Riêng với Quí tiểu thư tre trẻ trong hang: Tranh thủ mà tập gánh đi. Kẻo mai này đi shopping lại phải thuê xe thồ chở tiền thì đừng trách lão Tập không “quẳng cáo” trước.

 27. Thi Mai says:

  Chúng ta đang ở trong thời kỳ quá độ từ CNXH lên CNCS , giai đoạn cuối cùng của CNXH , lúc đó sẽ không còn trộm cắp tham nhũng nữa , vì mọi thứ đã bị lấy sạch trong giai đoạn CNXH rồi 😥

 28. Nam says:

  Nếu có thể HM so sánh với GDP hoặc thông số nào đó như một bổ xung thì tốt. Riêng tôi thấy đây mới là nợ của các tập đoàn chưa phải nợ của cả nền kinh tế/ hoặc nợ Quốc gia. Tôi đọc thấy Mỹ nợ mười mấy nghìn tỉ là nợ nào.

  • Hiệu Minh says:

   Câu của bác hay. Để tôi nghĩ tiếp tối nay. Bây giờ phải đi làm.

  • thanglongpotomac says:

   Nợ công của Mỹ chủ yếu do phát hành trái phiếu (treasury bonds and notes) của ngân khố. Các trái phiếu của chính phủ Mỹ đươc ưa chuộng vì thị trường tài chính xem đó là đầu tư an toàn ( ít nhất là cho đến khi Mỹ còn khả năng trả lãi xuất khi đáo hạn). Các quỹ an ninh xã hội, quỹ đầu tư, dự trữ vốn của ngân hàng thương mại hầu như đều giữ bằng trái phiếu. Ngay cả các ngân hàng quốc gia nước ngoài như Nhât, Trung quốc, Đài loan v.v. cũng mua trái phiếu của chính phủ Mỹ, người ta thường nói Mỹ nợ Trung quôc cả nghìn tỷ là do vậy. Cấu trúc nợ công của Mỹ được công khai ở đây http://www.treasurydirect.gov/govt/reports/pd/mspd/2012/2012_dec.htm
   Chính quyền Obama đang bị sức ép vì bội chi ngân sách ở mức kỷ lục và tháng hai sắp tới sẽ có một cuộc đối đầu với phe Cộng hòa để nâng mức nợ trần để ngân khố tiếp tục phát hành thêm trái phiếu.

   • Dân Hà nội says:

    Bác Potomac ở Thăng Long ơi. Nếu bác thạo về nợ nần, cho bà con một bài về nợ Mỹ và nợ Việt, xem cái 60 tỷ kia có sợ không. Dân đen thấy lão Cua dọa 65km toàn tiền 100$ xếp nghiêng mà kinh.

    Giúp chúng tôi mở mang đầu óc phát.

    • thanglongpotomac says:

     Bác Dân Hà nội, tôi cũng chỉ là tay ngang thôi. Đọc thông tin công bố từ Bộ ngân khố Mỹ rồi phân tích chứ không phải là dân chuyên nghiệp. Theo tôi hiểu thì 2/3 số nợ công của Mỹ là nó nợ dân nó. Còn nợ của Việt Nam là do các quả đấm thép của nợ đem tiền ngân sách ra xài như rác, kinh doanh lỗ (không biết vô tình hay cố ý) chổng vó. Như bác TC nói tụi Mỹ không có khái niệm tập đoàn nhà nước nên không thể so sánh được với ta.

 29. VT says:

  Phải công nhận anh X dũng cảm . Có lẽ đây là lần đầu tiên một thủ tướng dám công khai số nợ khủng khiếp của các đơn vị kinh tế do mình trực tiếp điều hành , không hiểu qua sự công khai này thủ tướng muốn nhắn nhủ điều gì với nhân dân .?
  -Quả đấm thép bị chảy ? không phải vì TT nói “Nhân dân phê phán là đúng , làm ăn tiêu cực thua lỗ tiền tỹ như thế AI MÀ CHẲNG XÓT (hic). TUY ĐA SỐ LÀ TỐT (??)nhưng các biểu hiện như thế không thể coi thường …”đa số tốt” thì quả đấm chưa chảy được .( cũng may đa số tốt chứ đa số xấu thì bác Ich Due bán cả quần đùi để chăn trâu cũng không đủ trả nợ .)
  -Bây giờ nợ nhiều như thế thì ngoài việc các công ty phải ” NGHIÊM TÚC XEM LẠI CÁC YẾU KÉM “thì chỉ còn việc cả nước lại ” thắt lưng buộc bụng ” , các cháu Vân kiều -Quảng trị lại tiếp tục bắt cá suối ,hái rau rừng để “kiên trì ” học hành . Các cháu vùng cao Tây bắc tiếp tục thưởng thức đặc sản thịt chuột để”từng bước đi lên ” thôi .
  “Nghiêm túc xem xét lại ” , Nghiêm túc phê bình, Nghiêm túc nhận lỗi ,Phải rà soát lại , kiên quyết xử lý ,.”còn gì nữa không hở trời .
  ” Mỗi Tập đoàn , Tổng công ty phải có phương án . Rút lui mà vứt cả súng đạn mà bỏ chạy là không được ” ,( có tệ lắm thì vứt súng thôi chứ “đạn” là phải mang theo??? )

 30. VUI ĐÂU MÀ BUỒN says:

  trời! nghe muốn trụy tim.60 tỉ đô la đó xây được bao trường học,bịnh viện bao nhiêu kí thịt,bao nhiêu cái áo ấm cho trẻ em vùng biên giới,bao nhiêu máy bay ,tàu ngầm,tàu nổi,tên lửa…để chống quân bành trướng?những cú đấm thép đấm vào không khí chỉ làm cho võ sĩ VN thêm đuối sức và kiệt quệ.Đau xót quá cho dân ta nước ta!!!

 31. […] MẤY THẰNG VINA QUẬY PHÁ LÀM ĐAU LÒNG THỦ TƯỚNG (Huỳnh Ngọc Chênh).  – 60 tỷ đô la có nhiều không? (Hiệu Minh).  – Giật mình vì nợ […]

 32. Lão phu says:

  Mấy cái quả đấm thép đó, cộng với người cai quản chúng, là cái nghiệp chướng của người dân và đất nước này!
  Thu tiền trong dân bằng mọi giá, kể cả những khoản thu cố tình lấp lửng và phi pháp như khi thì “phí bảo trì đường bộ”, khi thì “phí lưu thông”… Còn cái lai quần cũng thu!
  Thu xong thì ăn và phá! Phá tan tành rồi đi vay về phá tiếp! Tôi nói đến đâu là cái gan tôi nó sôi lên tới đó. Tôi chỉ có một ước mơ, là đập bể mặt lũ ăn hại đó và bắt nhốt hết, mỗi ngày vài tiếng bắt trói lại, cởi trần phơi nắng, lấy mật ong trét vào lỗ rún cho kiến cắn… cứ vậy cho đến hết đời lũ quỷ đó!

  • Chú ơi, hạ hỏa! Nóng quá nổi mụn á! Voi pha cà phê chú uống nha! 🙂

   • Lão phu says:

    Cảm ơn Voi. Để lão điều hòa hơi thở, và xin Voi một đen không đường…

  • CT says:

   Nói về vụ này thì tôi đồng quan điểm với cụ.

   Họ vay về chia chác, phung phá rồi đổ nợ cho dân.

   Chó má hết chỗ nói.

  • Đức says:

   Phải thu lại hết tài sản và bắt lao động không lương để trả nợ chứ Lão phu. Nói về nghiệp chướng, chắc mấy vị này không trả ở kiếp này, thì phải làm thân trâu ngựa, nô lệ, bị trộm cướp, cháy nhà,v.v… nhiều ngàn lần mới trừ nợ.

   NHưNG, mong sao họ thức tỉnh để “xÓA nợ” chứ kiểu này thì… thương thay!

  • trankhoan says:

   ” Bòn khố rách sắm dù sơn kiệu
   Hút máu dân làm rượu làm trà”

 33. Tịt Tuốt says:

  Tội nghiệp các lãnh tụ nhà mềnh, lương tính theo hệ số đâu cỡ 8-10 triệu/tháng. Trong tình hình DNNN nợ chất chồng đầy đầu, chắc các quan phải vất vả bóp miệng lắm đây.
  Tình hình rất là tình hình, chắc phải đồng thuận tiến hành làm đường sắt cao tốc thôi, mới mong có đô la được… 🙄

 34. CT says:

  Cũng may là người dân ta chả mấy người hình dung ra 60 tỷ đô nó to chừng nào.

 35. haingo36 says:

  Cách đây khoảng hai năm, nhà nước bảo nợ 33 nghìn tỷ, bây giờ con số ấy đã lên 1,33 triệu tỷ @_@

 36. Long says:

  Quả đấm thép này giáng cho nhân dân Việt một đòn đau. Choáng váng.

 37. Nguoi Viet says:

  Đúng nghĩa quả đấm thép, đập tanh bành nồi cơm của hàng triệu người dân.

 38. Mr Kitchenhand says:

  (Các bác cho em chém gió tí!)

  Cảm ơn thủ tướng Dũng,

  Cảm ơn ông vì đã chứng minh được 2 điều sau:

  – Doanh nghiệp nhà nước không thể đảm nhận vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường có sự điều tiết và quản lý của nhà nước, theo định hướng XHCN. Điều đó có nghĩa là mô hình nền kinh tế này phải thay đổi. Không biết chừng đây lại là cơ hội để chúng ta xây dựng nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa!

  – Ông đã thể hiện rằng mình đã sẵn sàng là một lực lượng đối trọng trong hệ thống quyền lực. Sáu mươi tỷ USD là rất lớn, là hậu quả của cái hệ thống do chính ông đứng đầu. Ấy thế mà khi công bố ra nó trơn tru như chẳng có chuyện gì! Kiểu này bác Thanh cũng chỉ còn nước vớt vát ở vài vụ lẻ tẻ mà thôi!

  Vì vậy, ông có trong tay quan đội, công an; hệ thống của ông đã tích tụ tư bản vào những “rốn” cần thiết. Nền kinh tế trong tay ông, chính trị ông điều khiển, an ninh quốc phòng ông nắm! Tôi nghĩ rằng như thế đã là chín muồi! Sao ông không hành động nhanh lên!

  Cả nước đang chờ ông!

  • Tam says:

   TT kiên trì thực hiện “quả đấm thép” trong hơn một nhiệm kỳ qua cho thấy niềm tin của TT mãnh liệt lắm á. Vì thế, cho dù các bác lý luận cách gì, thì TT cũng sẽ như Galile thời xưa, vẫn cứ dõng dạc tuyên bố “nhưng dù sao thì kinh tế thị trường theo định hướng XHCN vẫn ưu việt”.

   Ngày xưa tôi học kinh tế, sau khi học hết phần kinh tế TBCN và cũng tưởng là hiểu được các quy luật của nền kinh tế tự nhiên, nhưng đến khi học sang phần kinh tế XHCN và các quy luật của nó (cái mà các thầy bắt mình gọi thế các cụ ạ) thì tôi “tẩu hỏa nhập ma” luôn. Đành “tụng kinh” những điều được dạy để mà tốt nghiệp, triệt tiêu tư duy cá nhân cho rồi.

   • Mr Kitchenhand says:

    bác học giỏi nên mới bị “tầu hỏa nhập ma”, em học dốt nên cứ nghĩ mình thông thái, thành ra chăn chỉ mài dùi để mai này cống hiến. Bây giờ bác thì thế, mà em thì dốt; lấy ai điều hành nền kinh tế, hả bác?

 39. dang quang hai says:

  Con lạy các Cụ, dân đen chúng con kiếm đồng tiền mô hôi nước mắt lắm ạ. Các cụ có xót thương nòi gióng thì các Cụ quản lý các quả đấm thép này cho nghiêm túc, đừng để nó cứ đấm vào mặt chúng con thế này hòai sao chịu nổi.

 40. Sóc says:

  Bài này chú viết nhẹ hều.
  Để con đưa vào thông tin tham chiếu nữa, mới thấy 60 tỷ này nó dã man và vô lý thế nào.
  Chờ con tối sẽ viết.

  Nhưng cái này thì chú phải sửa ngay

  Câu chuyện được 60 tỷ và câu chuyện nợ 60 tỷ khác nhau lắm. Không thể nói như chú Cua : ” Dân thường ta thì sao. Nếu chia đều số tiền 60 tỷ đô la trên cho 90 triệu dân, mỗi người được 666$ (15 triệu đồng VN),

  Khi được 60 tỷ, tác dụng của nó khác.
  Nhưng khi nợ 60 tỷ, tác dụng của nó khác mà.

  • Hiệu Minh says:

   Thua Sóc… Cháu viết đi rồi cho chú xin 🙂

  • qx says:

   Sóc ở đây bao nhiêu năm rồi mà giờ còn “bị bất ngờ” với chữ “được” trong nội dung “bị” zậy Sóc ?

   hehe…

   qx

  • Tam says:

   Nhất trí 100% với Sóc, “được” và “bị” khác hẳn nhau. Nếu chia số nợ này cho toàn dân Việt nam mỗi người phải nợ 666$ thì với mức sinh hoạt phí khiêm tốn 1$/ngày/người, mỗi người phải nhịn ăn 2 năm và vẫn làm việc hăng hái mới trả hết nợ.

   Tuy nhiên đấy vẫn chỉ là lý thuyết, tiếc rằng thực tế còn không được như vậy, vì gánh nặng nợ nần suy cho cùng trút lên vai dân lao động, chứ gia đình các ngài ăn phở ở Khách sạn Vườn Thủ đô 35$/bát vẫn nhẹ vai lắm. Họ biết “quẳng gánh lo đi và vui sống” chứ không nặng trĩu ưu tư như dân lao động.

 41. Xôi Thịt says:

  Lão Cua cập nhật đê, phở có quẩy và trứng mà 25-30K thì chủ quán “cạp đất ra mà ăn à” 🙂

 42. Sông Hàn says:

  He he bác cho Sông cop bài nài nhá!!

 43. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nghe nói đ/c X đang cho in tiền ra để trả nơ?
  Hôm qua bạn tôi cầm một tờ 500.000 đồng mới cứng i như tiền mới in ra.
  Bác Hồ ơi, sắp phải gánh ảnh Bác ra chợ mua rau rồi

 44. NoMoreUSD says:

  no star where

%d bloggers like this: