Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường

Ảnh: TPO

Ảnh: TPO

Bài viết của bác Lê Minh.

HM Blog vừa nhận được thư góp ý về đài phát thanh dùng loa phường của bác Lê Minh ở phường Phú Thượng, Hà Nôi. Xin trân trọng đăng lại để may ra phường Phú Thượng có thay đổi được gì chăng.

Hà Nội, ngày 20 tháng 10 năm 2012

THƯ GÓP Ý(Về đài phát thanh phường)

Kính gửi: Ban văn hóa thông tin; Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng. Hà Nội.

Tôi: Công dân của phường, xin đóng góp vài ý kiến về việc đài phát thanh phường như sau:

  1/. Về âm lượng loa truyền thanh: Các loa truyền thanh của phường quá to (tôi chưa thấy ở phường nào có loại loa to như thế). Vì loa là loại loa nén, được đặt thấp mà xung quanh có nhiều nhà cao tầng nên âm thanh bị vang vọng ầm ầm rất khó nghe (thậm chí nhức đầu). Ở gần không nghe rõ mà ở xa cũng không nghe được vì tiếng vọng dội đi dội lại. Cho nên cần phải thay loại loa công suất bé hơn và bố trí loa ở những nơi thoáng.

2/. Về thời gian phát thanh: Phát thanh vào thời điểm hiện tại là không hợp lý, vì: Lúc đó, những người đáng được nghe tin tức thì đã đi làm rồi, ở nhà chỉ còn lại người già, người ốm và những người làm ca đêm, mà những đối tượng này lại cần được yên tĩnh. Như vậy mục đích tuyên truyền của đài phát thanh là phản tác dụng. Nên phát thanh vào thời gian từ 17giờ đến 19giờ là hợp lý nhất, vì lúc đó mọi người đã về nhà. Cũng như chương trình thời sự, không thể phát vào giờ hành chính được (vì nếu phát vào giờ hành chính thì chỉ là để tính đầu việc chứ mục đích không phải để cho mọi người nghe).

3/. Về phát thanh viên: Nếu không có giọng đọc truyền cảm thì cũng nên có giọng đọc dễ nghe một chút (ở đây giọng đọc ồm ồm, khô khốc, nhiều lúc như hụt hơi) rất khó chịu. Đọc câu từ không lưu loát, ê a ngắc ngứ (chưa đọc thông viết thạo). Vừa đọc vừa đánh vần, ngắt câu chưa đúng ngữ pháp làm cho bài phát thanh rời rạc, khó hiểu. Đọc ngọng 100% các chữ L(en lờ) thành N(en nờ), và chữ Tr(tê en rờ) thành chữ Ch(cê hát). Chẳng hạn: Đường Nạc Nong Quân; Thông báo tìm chẻ nạc; Một chăm phần chăm diện tích đất chồng chọt; Ný nuận chính chị.v.v…Trong văn phong của phát thanh viên không có 2 chữ cái là L(en lờ) và Tr(tê en rờ). Khi cả thành phố Hà Nội đang phát động phong trào chữa ngọng cho học sinh tiểu học thì đài phát thanh phường lại đọc ngọng 100%? Lúc cần đọc vắn tắt thì đọc dài dòng (ví dụ: Đọc thông báo của ai đó thì chỉ cần đọc 1 lần trước chứ không cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần người ra thông báo), thậm chí người ta không cần biết đó là thông báo của ai, chỉ cần biết nội dung là được. Lúc cần đọc đầy đủ chính xác thì lại đọc vắn tắt (ví dụ: Kỷ niệm ngày mồng 2 tháng 9, lẽ ra phải đọc là: Ngày mồng hai tháng chín năm một ngàn chín trăm bốn mươi lăm. Thì ở đây lại đọc là ngày hai chín năm bốn lăm, như vậy người nghe sẽ hiểu có thể là ngày thứ hai mươi chín của năm bốn lăm (tức là thế kỷ thứ nhất). Trong một bài phát thanh mà đọc như vậy hàng chục lần. Chẳng lẽ cả phường Phú Thượng rộng lớn như thế mà không tìm được một người biết đọc tốt hơn hay sao?

4/. Các nội dung trong buổi phát thanh: Có một số nội dung rất ít tác dụng như lịch cắt điện, phát lương hưu, thông báo tin buồn.v.v… Vì trên địa bàn phường không có nhà máy xí nghiệp (nếu có thì điện lực phải gửi thông báo về tận nơi) nên cắt điện lúc nào không ảnh hưởng mấy đến đời sống người dân, lấy lương hưu hay tin buồn thì chỉ cần truyền miệng thông qua tổ trưởng dân phố (vì những người có liên quan, họ sẽ để tâm đến chuyện đó). Còn các diễn văn, nghị quyết thì đã có cả một hệ thống cán bộ tổ, cụm, chi bộ, phụ nữ.v.v…Có thể in thành văn bản gửi trực tiếp đến các đối tượng đó có trách nhiệm tuyên truyền, chứ đọc như vậy cả trăm ngàn lần cũng không ai chú ý lắng nghe và có nghe cũng không thể hiểu được. Tìm hiểu các vấn đề xã hội khác thì ai quan tâm đến vấn đề gì họ sẽ tự tìm hiểu trên intenet.v.v… Và rất nhiều những nội dung khác không có tác dụng gì.

Nhiều lúc không có nội dung gì nhưng vẫn phát thanh vài bài hát cũ kỹ, những bài đọc vô thưởng vô phạt rất lãng phí. Hình như phát thanh cho xong để lấy thành tích thôi chứ không quan tâm đến chất lượng hay tác dụng của nó.

5/. Các bài hát trong buổi phát thanh: Chỉ có vài bài hát được phát đi phát lại hàng chục năm nay, trở nên nhàm chán, chất lượng băng đĩa nhạc rất kém cộng với hệ thống âm thanh kém chất lượng nên nghe cứ ầm ầm, réo rắt, chát chúa rất nhức đầu, được một lúc thì léo nhéo, loẹt xoẹt, rú rít rồi tắt hẳn và tiếng phát thanh viên nói “buổi phát thanh của phường Phú Thượng đến đây là hết”. Như vậy là không tôn trọng người nghe. (Bây giờ nhà nào mà chẳng có hệ thống âm thanh nổi để nghe ca nhạc mà phải nghe loa phường?).

Đài phát thanh của phường là tiếng nói của Đảng nên không thể tùy tiện được. Tôi gửi mấy lời góp ý, mong ban Văn hóa thông tin và Ủy ban nhân dân phường có biện pháp cải thiện để các buổi phát thanh có tác dụng tuyên truyền hơn và gây thiện cảm cho người nghe.

Suốt nhiều năm nay vẫn tình trạng như vậy mà không hề có một sự thay đổi nào? Như vậy có thể không có một ai nghe hoặc tất cả mọi người đã vô cảm, không quan tâm đến chuyện này(kể cả người có trách nhiệm).

 Lời kết: Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái loa phường. Vì đó là sản phẩm của thời chiến tranh, bao cấp. Thời mà cả phường chỉ có vài cái radio. Gần nửa thế kỷ trôi qua, dân trí đã được nâng cao, phương tiện thông tin tràn ngập, nhà nào cũng có tivi, intenet.v.v… Nên cái loa phường thực sự là không có tác dụng gì (thậm chí phản tác dụng).

Nên trả lại một không gian trong lành, bình an cho mỗi buổi sáng sớm. Và bớt đi một khoản chi phí đáng kể cho xã hội.

Tác giả: Lê Minh.

Bài của Tổng Cua trên TPO: Loa phường, e-Phường và e-Government

Bài của Kim Dung: Loa mẹ Đốp

82 Responses to Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường

 1. […] BLOG HIÊU MINH Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường […]

 2. […] BLOG HIÊU MINH Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường […]

 3. […] đây là một “nét đặc trưng” văn hóa chỉ có ở xứ ta và các nước XHCN: Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường (Hiệu Minh). “Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái […]

 4. Người nhà quê says:

  Xin đừng động đến cái loa phường
  Công cụ Đảng truyền mọi chủ trương
  Thiếu nó người dân sao biết được
  Hướng đi sáng suốt của T. Ư…?.

  Dù có ồn ào cũng cố nghe
  Để còn nhận rõ được đường đi
  ”Tiến nhanh tiến mạnh tiến vững trắc
  Chủ nghĩa xã hội ở ngay kia…”

  Lại còn: “Quyết tâm chống tham nhũng…”
  Nếu không có loa nhắc hàng ngày
  Dân biết đường nào để mà “chống”
  Để nó ”đổ non ”…thì thật gay !?

 5. Xôi Thịt says:

  Trong lịch sử, loa phường cũng có giá trị nhất định. Thời đánh nhau với Mỹ, nghe “Đồng bào chú ý, máy bay địch….”, khối người chẳng nói chẳng rằng lao vào gậm giường, che đầu, chổng đít. Đến khi “Đồng bào chú ý….” lần nữa mới an tâm chui ra phủi mạng nhện, mặc lại quần áo, làm ấm chè, vừa nhâm nhi vừa cảm ơn Đ, cảm ơn nhà nước, đặc biệt là cái loa phường đã báo động kịp thời, cứu mạng mình. Mải cảm ơn mà quên không thắc mắc vì do đâu mà mình lại cứ hay rơi vào cảnh này.

  Hòa bình xong thì vai trò cái loa phường cũng gần như chấm dứt nhưng người ta vẫn duy trì như để tôn vinh nó và nhắc nhở mọi người ngày xưa nó cũng làm được khối chuyện. Tiếc thay, tác dụng thật không còn, lại nằm trong tay mấy kẻ tham lam, ít học, đạo đức kém nên cái loa phường mới gây ra nhiều phiền nhiễu như vậy 🙂

  Đả đảo cái loa phường.

 6. […] đây là một “nét đặc trưng” văn hóa chỉ có ở xứ ta và các nước XHCN: Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường (Hiệu Minh). “Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái […]

 7. […] đây là một “nét đặc trưng” văn hóa chỉ có ở xứ ta và các nước XHCN: Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường (Hiệu Minh). “Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái […]

 8. nicecowboy says:

  Xin phép chủ hang cho Cao bồi copy bài này vào trong FB của mình nhé. Thanks trước.

 9. Minh says:

  Bà con ai có cao kiến gì giúp tôi không? Ngày nào cũng bị tra tấn thế này thì tổn thọ mất thôi. Sáng nay đang ngủ ngon thì nó rú lên một cái giật cả mình rồi hát bài: đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người. nghe mà lộn cả ruột. Dân VN, 1000 năm bị Trung quốc đô hộ, 100 năm bị pháp đô hộ và 83 năm bị cộng sản đô hộ. lại còn mãi mãi đi theo người…..

  • Hiệu Minh says:

   1000 năm, 100 năm, 83 năm, không bằng 1 năm loa phường đô hộ bên tai 🙂

   • Minh says:

    Tôi bị gần 10 năm đô hộ của loa phường rồi anh ạ. Loa phường này thì có từ lâu rồi nhưng cái loa ở gần nhà tôi thì họ mới mắc thêm độ 10 năm nay thôi. Hình như từ hồi xã lên phường thì phải. Tôi không nghĩ là bọn này (phường) bảo thủ thế chứ.

  • levinhhuy says:

   Ở chỗ em, người ta xiên một cây kim qua hai lõi đồng của dây dẫn cái loa, tỉa tót để không có phần nào thừa của cây kim thòi ra ngoài… Chú ý: không khuyến khích cách này.
   Riêng em thì cứ hễ loa gào lại gọi điện cho bí thư xã, hỏi ông rảnh không, qua nhà tui chơi chút!

  • Ca Chep says:

   Theo tôi, không thể chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái loa phường. Vì đó là . . . “đặc sản của CNXH”

 10. hoa vô ưu says:

  Buồn tình treo ở loa phường.
  Sáng,chiều loa phát nỗi tình ngân nga.

 11. […] Còn đây là một “nét đặc trưng” văn hóa ở xứ ta: Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường (Hiệu Minh). “Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái […]

 12. Huyen Trang says:

  Chuyện thật 100%
  Loa phường Tràng Tiền, quận Hoàn kiếm còn loa đi loa lại: “đề nghị chị em phụ nữa rửa tay trước khi rưả phụ khoa”.
  Loa phường bắc cạnh nhà hàng Đại Thống, chiều nào tiếng karaoke trong nhà hàng cũng song hành cùng tiếng loa phường rất phản cảm.

 13. HT says:

  Tin mới nhất: http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/362-chinh-phu-lap-co-quan-moi-tri-loa-phuong

  Mời những người bất mãn chế độ bình luận.

  • levinhhuy says:

   Lộn tiệm rồi, muốn có lời bình cho link này thì phải gửi qua chỗ này: lacai.org, vậy mới xứng!

  • xanghứng. says:

   Ê, cho một gói thuốc hôi nách đi !

  • HỒ THƠM says:

   Đồng chí HT ! Ở đây tuyệt đối không có người bất mãn chế độ , chỉ có người bất mãn với cái ác , cái sai trái , cái ngu xuẩn , cái hèn hạ trong xã hội mà thôi !
   Đồng chí HT phải giữ mồm mép nhá !

  • Báo Việt Cu, báo về các đề tài người lớn (18+) hóa ra chỉ dành cho những người bất mãn chế độ thôi sao?

 14. Tam says:

  Thời phong kiến, nhà Vua dùng những người hát xẩm làm nhiệm vụ truyền thông. Quan triều đình có trách nhiệm như Sở 4T bây giờ soạn các bài vè mang tính tuyên truyền rồi đưa cho xẩm hát. Xẩm đi rong, tùy vào hoàn cảnh khách quan từng ngày mà hát to nhỏ, dài ngắn, khoan nhặt, v.v… vì thế mà tác dụng đi vào lòng dân khá tốt. Xẩm là phương tiện truyền thông cấp Trung ương, còn Mõ là phương tiện truyền thông cấp Cơ sở.

  Ngày nay, chúng ta đang đi lên CNXH nên phải nhớ “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” là “chính quyền xô viết và điện khí hóa toàn quốc” – lời ông Sáu Lê (VI Lenin). Cán bộ thông tin ngồi salon, làm nhiệm vụ tuyên truyền dựa vào TV và loa phường. Cái loa là biểu tượng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà các bác chê à? Thời bây giờ thế kỷ 21 rồi mà các bác còn muốn làm thông tin theo trình độ “vôi, nhọ nồi” với “chân có lạt” à? Cái loa là công cụ tốt nhất rồi, mà nó có khọt khẹt tí thì các bác thông cảm, chúng ta còn đang ở thời kỳ quá độ mà. Bao giờ xây dựng xong CNXH đảm bảo các bác được dùng loa xịn.

  I’m kidding…..

  • VT says:

   Hình như bạn Tam sai rồi , thời phong kiến người đi rao các thông tin mà quan muốn truyền đạt xuống dân không phải là hát xẩm mà là Mõ làng .

 15. nicecowboy says:

  Loa phường… của một thời lịch sử, với những tính cách rất đặc trưng của nó, từ nghĩa ban đầu của một danh từ thì nay đã được sử dụng như một tính từ !

  Giống như khi nói anh này “Chí phèo” , chị kia “Bà tám” quá thì ta hiểu ngay tính cách của anh, chị đó .

  Vậy thì từ nay xin dẹp mẹ nó hết mấy cái loa phường, đưa chúng vào viện bảo tàng lịch sử cách mạng, hay Bảo tàng gì đó sắp xây 11.000 tỷ đồng . Và nên giữ lại trong văn học, và làm phong phú thêm từ điển VN bằng cách thêm vào 2 từ “Loa phường” để dùng làm tính từ một khi muốn diễn tả cái ngô nghê, nhảm nhí, vô duyên.. của một cách thông tin, tuyên truyền như cái thời quá độ ấu trỉ.

  Nhắc tới “Loa phường” thời vừa qua, tự nhiên NCB liên tưởng đến các kiểu loa phường thời hiện đại này ! Vẫn còn đó nhưng chỉ là thay đổi hình thái thôi, ví dụ như tổ chức 900 dư luận viên đó, cũng giống như 900 cái loa phường thôi .

  À, mà sao chỉ có loa phường, thế thì loa quận, loa tỉnh, loa nhà nước đâu ? Đài truyền hình VN cũng là cái loa nhà nước được không nhỉ ?

  • levinhhuy says:

   Lão Cao Bồi đang xỉn chăng? nên chân nam đá chân chiêu, câu trên khều câu dưới: Lão đã trang trọng nâng LOA PHƯỜNG lên thành một tính từ đặc trưng, vậy thì còn loa quận loa tỉnh loa làng nước gì nữa, gộp mẹ chung một lỗ bu lu ba loa há chẳng tiện lợi đủ đôi đàng… lẫn điếm ru!

 16. HỒ THƠM says:

  THƯ GIÃN ( Hốt trên mạng , có thêm thắt )
  —————————————–

  VỊNH CÁI LOA PHƯỜNG

  Tác dụng qua loa khuếch đại ồn
  Ngoài ra ích lợi có gì hơn?
  Ngây thơ cố át lời ta thán,
  Ngụy biện hòng che tiếng oán hờn.
  Giữa lối to mồm khoe vỡ chợ,
  Trong nhà cả vú lấp đòi cơn.
  Vô duyên khoác lác điều vô bổ
  Đến chuột chim kia cũng chẳng chờn.

  Sẵn đây vịnh luôn … CÁI BÀN LÀ ( Liên Xô , hi hi…!!!)

  Ðầu nhọn mình thuôn khéo khéo là
  Cắm vào nóng bỏng tấm thân ta
  Lớn bé trắng đen đè tất tật
  Dụi vào ngoáy ngoáy lại bỏ ra
  Kẻ không “ủi ” được , lòng đau khổ
  Người được “là” ngay , sướng bỏ bà !
  Khen ai nắm được hai … bàn ủi
  Cái đẩy , cái đè sướng thấy cha !

  He he…!!!!

  • Tịt Tuốt says:

   @cụ Hồ(Thơm)còn đây là vịnh cụ Tịt đang sử dụng cái “bàn là” cụ đang vịnh nhá:

   Chẳng thấy mũi tai, chỉ thấy đầu
   Da dẻ nhăn nheo lại viền râu
   Đầu đội khăn quàng, không mặc áo
   Miệng thời trên óc cổ có quầng

   Khi vui lúc lắc làm người giỏi
   Khi buồn nghiêng ngã tựa đứa sầu
   Uống rượu ở đâu chẳng ai biết
   Rúc đầu vô cửa mữa như trâu.
   he he… 🙄 😆

   • HỒ THƠM says:

    Cụ Tịt “mữa” xong thì Tịt phu nhân vịnh tiếp :

    Mữa xong nhìn vợ làm mặt “ngầu” ( pín )
    Bàn là to tổ , mụ để đâu ?
    Không mau chùi rửa rồi đem … “ủi” ?
    Vợ nghe ,sung sướng hết lầu bầu !

    ha ha…!!!

 17. Nhớ hồi xửa hồi xưa, nhiều lần Voi ngồi nhậu chung bàn có đủ thành phần: cán bộ đoàn, văn hóa thông tin, y tế..toàn anh em trẻ trẻ với nhau. Say, Voi trêu bọn nó: “Làm y tế thì mất vệ sinh, làm thông tin thì mất văn hóa, làm cán bộ đoàn thì chuyên gia nói tục!”. Hehe.. Cả bọn cười như được mùa! Vỗ đùi đen đét: “Đúng quá! Đúng quá!” 🙂 😉

  Lại trêu thằng bạn làm văn hóa thông tin của xã: “Thông báo! Thông báo! Xin thông báo! Hôm nay xã…….không có gì để thông báo. Xin thông báo khi nào có thông báo sẽ thông báo! Xin hết thông báo!”. :-). Ngồi trong bàn nhậu, nó nói bá láp nhiều quá thì chỉ cần Voi hắng giọng, giả vờ bắt chước giọng nó: “Thông báo! Thông báo…” là nó vội vàng kêu: “Ôi, tao xin mày!” rồi nó im luôn suốt buổi! Hihi.. Voi ác!

  Sát cạnh nhà Voi có cái loa chĩa thẳng vào nhà. Sáng, trưa, chiều tiếp sóng phát thanh của thị xã và sau đó là phát thông báo của xã. Gắn lên được 3 ngày thì tịt ngóm (bị ném đá?! 😉 ). Cán bộ vhtt và công an xã xuống điều tra, hỏi Voi, Voi: “không biết, không biết!”. Hỏi hàng xóm, hàng xóm: “không biết, không biết!”. Tuần sau gắn cái khác. 3 ngày sau lại tịt. Cán bộ vhtt và công an xã lại xuống điều tra. Hỏi mẹ Voi, mẹ Voi: “không biết, không biết!”. Cả xóm: “không biết, không biết!”… Sau, chẳng biết các anh í đem ra ruộng gắn hay là dẹp luôn? Không biết nữa. Từ đó xóm Voi lại trở lại yên bình như cũ. Buổi trưa có thể mắc võng ra vườn thanh thản mơ màng lim dim nghe hát vọng cổ.

  Ở Thị xã thì không được như thế, nhà nào ở cạnh cái loa thì hầu như phải sống chung với nó cả đời. Ngay ngã tư thị xã có một cái chĩa thẳng vào phòng mạch tư của một bác sĩ nhi khoa. Tiếng con nít khóc ngằn ngặt vì đau sốt xen lẫn tiếng các bà mẹ dỗ con trộn lẫn tiếng loa ra rã nghe mà nhức nhối u u hết cả đầu. Chị bác sĩ Khoa ở TX lại nổi tiếng mát tay, dịu dàng nhỏ nhẹ nên các bà mẹ đưa trẻ đến khám khá đông. Mấy năm đi xa, hôm về chơi, ghé thăm chị, thấy chị đang quát tháo một bà mẹ trẻ vì bà mẹ cứ hỏi đi hỏi lại nhiều lần cái gì đó. Voi chợt sững người nhưng rồi cũng ngay lúc đó chợt tỉnh ra rồi lẩm bẩm: :”Không điên mới lạ! Không điên mới lạ!”

  • Tịt Tuốt says:

   hì hì… chuyện của Voi đọc buồn cười sặc cả cà phê vào màn hình máy vi tính.

   Cái thông báo của loa phường đầy đủ hơn là như vầy:

   Thông báo: Hiện nay chúng tôi chưa có gì để thông báo, vậy chúng tôi thông báo để mọi người được biết là chúng tôi chưa có gì để thông báo. Bao giờ có gì để thông báo thì chúng tô sẽ thông báo là chúng tôi sẽ có thông báo là có gì đó để thông báo. Vậy chúng tôi xin thông báo là thông báo của chúng tôi đến đây là hết.

   Còn chuyện chị Bác sĩ nhi khoa ở thị xã cụ thể hơn là khi phường mới mắc Loa chĩa vào phòng mạch, Voi tới thăm đã trầm trồ: “Yêu CNXH quá, trang bị đến tận tai cho nhân dân”….
   Sau một thời gian đi xa, trở về thăm thấy chị bác sĩ gắt gỏng với bệnh nhân. Câu đầy đủ mà Voi lầm bầm là: “Nhồi sọ như thế, không điên mới là lạ, không điên mới lạ” hì..hì.. 🙄 😆

  • Sóc says:

   Sóc đi tất cả các tỉnh miền Nam thì không thấy loa phường, miền trung thì khá hiếm, ra Bắc mới thấy vụ loa phường.
   Hôm trước thấy Voi nói má Voi sống miền Nam, lại vào đúng thị xã có gắn loa thì cũng đặc biệt thật, không lẽ ông chủ tịch thị xã ng Bắc chăng

   • levinhhuy says:

    Cô Sóc nói đúng phần nào, ở miền nam không phải đâu đâu cũng có loa phường, mà thường xen vào đó là những… loa xã, hi hi! Sóc làm như chỉ ngoài bắc với trung mới có ban thông tin văn hóa xã phường vậy.
    Đặc biệt tôi còn nghiệm ra là ở đồng quê miền nam, nhằm những lúc con nước lớn đầy, tiếng loa chắc là nhờ mặt nước cộng hưởng khuếch âm nên vang đi càng xa, như dội vào lòng người. Chỉ tiếc một nỗi, con sông Như Nguyệt ngày xưa vang tiếng loa thiêng giờ đây hình như… bị lấp mất rồi, híc!

   • Hihihi..Mới giải phóng thì không có Sóc ạ. Sau thị xã gắn loa rãi rác vì không có kinh phí nhiều. Sau nữa thì dày thêm lên. Sau nữa thì phường, xã thực hiện nâng cấp đường giao thông nông thôn theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”: dân bỏ đất, nhà nước bỏ tiền đổ bê tông. Đường đến đâu cột điện theo đến đó. Có cột điện rồi thì tất yếu có loa! hehe.. Từ đó phường xã cũng đua nhau gắn loa, thành phong trào “Thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của đảng, chính sách của nhà nước đến toàn thể nhân dân” mà! Có dịp nào Sóc về thăm Sa Đéc – Đồng Tháp, Voi đưa Sóc đi thăm làng hoa truyền thống quê Voi nha! Làng trồng hoa và cây cảnh cung cấp cho cả nước. Bảo đảm thích mê, khó về! 🙂

 18. trang says:

  …thảm thiệtttt!!! còn ở chỗ tui thì mỗi sáng sớm cái loa xã cứ ông ổng, ra rả phá tan không khí trong lành thanh tịnh vốn có của một miền quê yên hàn
  rõ chán!!!

 19. Hoài Minh says:

  Trách chi cái loa. Loa phường hay loa nào cũng thế thôi, chỉ biết nói mà đâu có biết nghe. Trách cái bọn sinh ra cái loa vô duyên ấy. Chúng cũng chỉ là hạng không có tai mà thôi.

 20. Tịt Tuốt says:

  Chuyện về loa phường thì kể đến khuya vẫn không bao giờ chấm dứt.

  Nhà em muốn nhờ các bác giúp giùm. Hãy thử đặt mình vào vai trò chính quyền, cho biết lý do duy trì sự tồn tại của loa phường hiện nay !
  Cám ơn bạn đọc trước nhá! 🙄

  • Duc says:

   Thật lòng em cũng muốn giúp cụ Tịt. Nhưng chắc do cụ tịt lâu rồi nên em đặt (mình vào vai trò của chính quyền) mãi mà vẫn chẳng ra được gì cả. Có lẽ em chưa đủ tiêu chuẩn làm người của chính quyền. Cụ nhờ người khác giúp đi nhé. 😉 😀

  • Laoanmay says:

   Mạt Cưa: Em nghe bà con phàn nàn về cái loa phường quá nhiều.Mà có để lại cũng không thêm bớt gì nhiều,hay mình dẹp quách cho rảnh nợ,anh hè.
   Mướp Đắng: Mày ngu,dẹp đi thì làm sao xin kinh phí.Mày nghĩ, dẹp rồi thì đám văn hóa phường tụi mình làm gì??? Xách bị gậy đi theo lão ăn mày à.
   (Trích truyện dân gian đương đại)

  • Đại Cùn says:

   Giờ thì chỉ giáo dục qua loa, nói trực tiếp dân nó vả cho thì chết.

 21. Hoài Minh says:

  Thế mới gọi là cái loa. Nó chỉ có miệng mà đâu có tai nên nó chỉ có biết nói chứa biết nghe ai bao gì? Cũng như thời buổi bây giờ ai cũng chỉ biết nói có ai biết nghe đâu!!!!! Càng có quyền, có chức thì càng nói to. Cứ nhìn vào việc đóng góp cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 thì rõ. Chán như con gián!!!!

 22. levinhhuy says:

  Tui xin góp câu chuyện về một ấn tượng ngồ ngộ liên quan tới cái loa, chuyện có sao tui kể vậy, nên có chút chi tiết bậy bạ thì xin bà con cũng đại xá cho!
  Cách đây cũng lâu lâu, đương kim thủ tướng tiếp tục đảm nhận trọng trách, làng quê tui cũng được thơm lây. Bữa đó tui dậy sớm, ra ngồi uống cà phê ở góc chợ xã. Dậy sớm không phải vì “ăn một mình đau tức… ngủ một mình cực thân” đâu, mà là vì lòng dạ cứ xôn xao chộn rộn bởi chính phủ mình tinh quang chói lọi, đang trân trọng tiếp giữ nhiệm kỳ mới, đất nước hứa hẹn một vận hội vinh quang rạng rạng rỡ rỡ bừng bừng.
  Như đồng cảm với tâm trạng tưng bừng nở hoa của tui, loa phóng thanh của xã chĩa ngay vào chợ cũng oang oang khí thế lời phát biểu tái nhậm chức của vị thủ tướng minh tinh châu Á:
  – … Chính phủ – thủ tướng chính phủ nhận rõ nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ… Trước mắt phải tập trung sức thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là chăm lo giảm bớt khó khăn cho người nghèo, người có thu nhập thấp và cải thiện đời sống của nhân dân…
  Đang lúc tôi say sưa khoan khoái nhấp từng ngụm cà phê pha lẫn lời phát biểu thì… cúp điện, loa tắt, một giọng nữ thanh tao trầm bổng quát lên tiếp nối:
  – Mua thịt gì mà mua 10 ngàn, không có tiền thì về cắt c. luộc ăn đi!
  Bà Năm Rớt bán thịt ở xã tui, bả đang chửi xối xả chú Năm Cụt làm nghề hớt tóc đó mà, báo hại tui bị sặc, phun cả ngụm cà phê, đúng là tức hộc xì dầu, ngày xưa tiếng hát át tiếng bom còn được, bi giờ tiếng loa nhòa tiếng chửi mà lại không được sao, chung qui chỉ tại ông nhà đèn, nhè bài phát biểu đang lúc hào hứng mà lại cúp điện, tiếc gì đâu!

 23. tantruonghung says:

  Cái loa phường là tuyên truyền cấp cơ sở bị các còm sĩ “giận cá chém thớt” dữ quá. Vì thấy nó khó chịu cụ thể và dễ chửi nhất nên các vị đổ cơn giận dữ vào nó. Nói nó là đúng nhưng các vị nên dồn sức chửi tiên sư “thằng” sinh ra nó cho công bằng và tận gốc.

  Hình bìa Bên thắng cuộc, trên cột đèn có 2 cái loa chĩa về 2 phía là hình tượng của tuyên truyền. Cuối những năm 60, đầu 70 tại miền Bắc các loa loại này nơi công công đã được thay bằng loa tròn của Liên Xô công suất lớn hơn. Hay là bây giờ LX tan rã không ai viện trợ loại tròn lại trở lại loại loa cũ?

 24. Le says:

  My co loa phuong khong ? Hy vong Chung ya se xuat khau loa phuong sang My .

 25. Bui Nguyen Thien says:

  Đề nghị bổ sung ngay bên nhà đồng chí X, ba, tư, kHùng, mỗi nhà một cái loa phường. Cái ban tuyên giáo trung ương có việc làm đâu. Bỏ loa phường thì còn mấy đầu việc. Ban tuyên giáo có dám bổ xung ngay cho mấy tay kia không ?

 26. Hà Linh says:

  Để em kể cả nhà nghe tại sao bên này không có loa phường mà mọi việc vẫn trôi chảy trong cộng đồng dân cư:
  + hệ thống quản lý dân cư rất tốt, cứ ai đến sống ở địa bàn là đến trụ sở city hall( tương tự cái UBND nhà mình) đăng ký tên họ, địa chỉ, thành phần trong gia đình, nơi làm việc, học hành vv… Đăng ký chừng 5 phút thì xong nhưng đợi chờ và xử lý mọi chuyện thì mất chừng mươi hay mười lăm phút. Căn cứ vào đăng ký đó, mỗi sự kiện quan trọng lắm như là cho các em bé ở các độ tuổi nhất định đi tiêm phòng, các nam nữ trung niên đi khám tìm nguy cơ ung thư…trẻ con đến tuổi đi học cấp 1 hay 2 thì City Hall sẽ gửi thư về tận nơi thông báo nên chẳng ai quên được.
  + Bản tin: mỗi tháng citi hall đều có một bản tin miễn phí phát tới mỗi hộ dân cư trong đó ghi đầy đủ mọi hoạt động quan trọng của City Hall( đến cả kê hoạch thu chi, kế hoạch xây dựng…nhân sự chính quyền địa phương…bầu cử…) từ chuyện to lớn đến nhỏ như là lịch tiêm phòng, khám sức khỏe cộng đồng, các sinh hoạt của nhà văn hóa cộng đồng từ em bé cho đến cụ già. Cứ nhìn vào bản tin đó là hình dung hết, có đủ mọi thông tin cần thiết cho cuộc sống liên quan tới cộng đồng, cá nhân của tháng đó.
  + Bản thông báo : mỗi khối phố đều có bản thông báo dùng chung để thông báo các sự kiện trong cộng đồng, hay các tổ chức xã hội, sở thích..vv..
  + Ở các trường mẫu giáo, các trường học, nhà trẻ cũng có những thông tin cần thiết liên quan cho các phụ huynh và con trẻ như chế độ trợ cấp , tiêm chủng, chuẩn bị những cần thiết cho các bé vào các cấp học mới..
  Vậy cho nên chẳng có loa phường mà vẫn rất ổn..và mỗi sáng, mỗi chiều đều trôi qua êm đềm trừ khi các tigers thích cãi nhau, đá thúng đụng nia với các ông xã cho vui hihihihi

  • Tam says:

   Theo tôi được biết, Nhật bản không có Bộ Văn hóa, vì thế mọi chủ trương đường lối không đảm bảo được quán triệt. Đề nghị đại biểu HL tắt ngay LOA tuyên truyền ca ngợi Nhật bản, tránh mọi âm mưu diễn biến …. làm nhiễu dư luận.

   Xin được đùa bạn HL tí chút… có gì không phải xin bạn lượng thứ.

   • Hà Linh says:

    Ôi anh Tam cứ đùa, đâu có sao đâu…đúng là có khi cần phải yêu cầu NB học tập nhà mình ấy chứ!

 27. HT says:

  Mời đọc:
  http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/360-d226n-se-duoc-quyet-gio-ph225t-v224-noi-dung-loa-p

  Rất mong báo chí tham gia, để loa phường không còn là nỗi sợ hãi của người dân, để đất nước bớt lãng phí ngân sách cho những hoạt động như này.

  • xanghứng. says:

   Cái đường link mà ông đưa lên có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh không ?

   Thời buổi này đụng vào mấy cái món lạ này lành ít-dữ nhiều !

   • Duc says:

    Hôm nay cụ XH ngây thơ nhỉ? Tin cả giấy chứng nhận an toàn vệ sinh cơ đấy ! 😉

 28. chinook says:

  Miền Nam trước 75, cứ tới 10 giờ tối,chương trình phát thanh hay phát hình đều tạm ngưng.Sau một tiếng chuông nhỏ , xướng ngôn viên tiếp bằng một giọng trầm, nhẹ nhàng
  :
  “Bây giờ là mười giờ đệm Xin quý vị điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe để khỏi làm phiền hàng xóm đương cần sự yên lặng để nghỉ ngơi

  Xin cám ơn quý vị.”

  • Xôi Thịt says:

   @Bác Chinook, hồi tôi còn ở trong trước (~năm 2000), nhiều chương trình cũng đã thấy thông báo như thế rồi. Cũng không rõ bắt đầu từ bao giờ vì dạo đó tôi cũng toàn đi đú đởn, có mấy khi xem TV ngay nghe đài nhưng đến 10 pm, thỉnh thoảng cũng nghe thấy trên radio “Đêm đã khuya, đề nghị các bạn….” còn trên TV thì người ta hiện mấy dòng chữ lên màn hình.

   • chinook says:

    Bác XT

    Chuyện nhắc nhở này có lẽ bắt đầu vào đầu thập niên 60, tôi đoán chừng thế .

    Khi đó Radio 3 băng bắt đầu phổ biến . Cải lương phát triển mạnh với những dàn Đào kép hùng hậu và những tuồng “huơng xa” mùi tận mạng.

 29. qx says:

  Kẻ sĩ, tráng đinh, gái tơ, nam phụ lão ấu Bắc Hà xưa chả nể nang cái gì không hạp với lệ làng, nay có cái loa của phường gian tà, tráng đinh không vít nó xuống mà khóc lóc cài giề …?

  qx

 30. dangminhlien says:

  Cái sự này khổ lắm, ai cũng phải chịu khắp nơi, nó biểu hiện não trạng tư duy rất PHƯỜNG, tức văn hóa bổ túc, hoàn toàn cập kênh với thời in tờ nét. Nhưng vì sao nó tồn tại, vì hậu quả của văn hóa làng xã tiểu nông lâu đời và lợi ích nhóm – hình thành vài chục năm qua ( có khi con cháu, người nhà nhà phường 1 suất ăn phụ cấp…)
  Sống chung với lũ và đừng để lũ cuôn vào cái thấp kém của nó là cách tự giúp mình. Lên tiếng bãi bỏ nó là đáng ca ngợi, nhưng tin rằng nó chưa thôi đâu nếu không phải là chính phủ ra sắc lệnh. Nhưng CP thì có phần giống cơ cấu cái PH phóng to, cho nên thầy nào tớ ấy….Nói chung tiếp tục chịu đựng kệ mẹ mày, chúng ông coi như muỗi đốt…

  • Hiệu Minh says:

   Hay hay. Kệ mẹ loa phường 🙂

   Cấm tuyệt đối không làm phim phường nha 😛

   • dangminhlien says:

    Thích nhất câu R com này của cụ Cua, không nhấm nhẳng mù mờ như trước. Hẹn nâng cốc với cụ khi có dịp!

  • Minh says:

   Bà con ai có cao kiến gì giúp tôi không? Ngày nào cũng bị tra tấn thế này thì tổn thọ mất thôi. Sáng nay đang ngủ ngon thì nó rú lên một cái giật cả mình rồi hát bài: đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người. nghe mà lộn cả ruột. Dân VN, 1000 năm bị Trung quốc đô hộ, 100 năm bị pháp đô hộ và 83 năm bị cộng sản đô hộ. lại còn mãi mãi đi theo người…..

 31. Minh says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh. Mong rằng mấy ông Phường đọc được bài này, chứ tôi gửi đến Phường hàng chục lần bằng các phương tiện khác nhau (kể cả chuyển phát nhanh qua bưu điện) và gửi cho tất cả các báo lề đảng mà chẳng có hồi âm gì.

  Thật sự là tôi không muốn nghe một chữ nào nhưng vì cái loa đặt gần sát nhà tôi (cách vài mét) ngang tầm với phòng ngủ của tôi, lại chĩa thẳng vào cửa sổ. Cái loa lại to, rất to (tôi cảm tưởng như nó to bằng cái loa bên bờ sông Hiền Lương hồi chống Mỹ ấy, cũng có thể to bằng cái loa ở biên giới Bắc – Nam Triều Tiên ấy). Nên nó cứ đập vào tai mình thôi (nó giống như anh nằm ngủ mà chó cứ sủa ầm ầm bên cạnh thì anh không muốn nghe nhưng cũng hiểu được là nó sủa kẻ trộm hay là nó đòi ăn). Tôi đã chuyển đi chuyển lại phòng ngủ hàng chục lần rồi và làm đủ mọi cách để tiếng loa không lọt vào tai mà không được(kể cả lấy bông nút lỗ tai, nhét tai nghe điện thoại và mở to nhạc, hoặc mở loa thùng hết cở để át tiếng lao nhưng cũng không ăn thua gì anh ạ.

  Tôi đang có ý định bán nhà đi chỗ khác ở nhưng bất động sản đang đóng băng nên không biết làm thế nào. Có lúc tôi mơ ước được như anh hay là được sống ở một đất nước khác, Lào, Campuchia hay Bangladet cũng được, miến là không có cái loa phường.

  • Hiệu Minh says:

   Tặng bác Lê Minh mấy câu thơ sưu tầm trên mạng

   CÁI LOA PHƯỜNG

   Giật mình tỉnh giấc cái loa phường
   Chưa sáng đã gào thét bốn phương
   Đang lúc thời bình xài thời chiến
   Tưởng đâu bom Mỹ dội ngoài đường

   Thể dục buổi sáng như tra tấn
   Tin tức buổi chiều nghe nhức xương
   Hỏi khắp năm châu, tìm bốn bể
   Chẳng thấy nơi mô có loa phường.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Lê Minh đã bao giờ thấy trong phường có đám ma, cả họ đang buồn thảm thì loa phường chợt ông ổng hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”?

   • Minh says:

    Bài tôi viết chi tiết thế là để họ thay đổi ít nhiều cho đỡ bức xúc thôi chứ tôi không dám tin là họ sẽ bỏ được cái loa phường, trừ khi hoj bỏ đảng cộng sản. Ý tôi là: Hoặc chuyển loa đi chỗ khác, hoặc giảm bớt âm lượng, hoặc thay phát thanh viên hoặc thay giờ phát sóng thôi mà hơn 10 năm nay họ chẳng thay gì. Có thay người phát thanh nhưng người mới lại tồi tệ hơn người củ, thay cái loa mới to hơn cái loa cũ anh ạ. Thế ,mới đen đủi cho tôi chứ.

  • D.Nhật Lệ says:

   Đề nghị bác vác đơn kiện Phường đã treo loa phường sát nhà bác làm bác bị điếc tai hay
   thính lực của bác giảm nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe,nên làm việc kém hiệu qủa.
   Dù không ăn thua gì nhưng việc làm đó nói lên phản ứng của công dân khiến phường xã
   cũng phải để ý đến sự bất bình của người dân và dần dần họ từ bỏ thái độ khinh thường
   người dân như lâu nay ! Nếu người dân cứ im lặng thì họ xem như bằng lòng và tiếp tục !
   Nhân chuyện loa phường,xin kể thêm là ở ngay thành phố ĐN.,Uỷ ban Phường cho chĩa
   ngay loa phường vào nhà thờ một giáo xứ nọ ở ven biển đúng lúc lễ sáng 5 giờ !
   Đúng là tự do tôn giáo và không tôn giáo nhưng tự do không tôn giáo có quyền lấn át !

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Cảm ơn bác Dr. Nhât Lệ. Khổ nỗi là cái loa phường, nó có ở trên cột điện trước, rồi KD mới đến mua nhà sau, chứ ko phải nhà KD ở đó trước, nó đến treo sau.

    Sau bài viết, cho đến tận giờ, mấy năm rồi nó vẫn y chang. Vui tai phết.

    Hôm nào nó ko kêu, đâm nhớ! Như ko có Lão Cua hài hước, thì blog đâm buồn

    Nghĩa là Lão Cua= Loa Phường 😀 🙄

   • Minh says:

    Nhật Lệ nói như ở bên Mỹ vậy. Ở Việt Nam mà làm thế thì công an đến xích cổ đi ngay. Sợ lắm, khổng dám đâu. Đừng xui dại nhé.

  • Xôi Thịt says:

   Nhà bác có súng hơi thì làm 2 phát là giải quyết ổn thỏa thôi bác ạ (tính cả bác run tay bắn trượt phát đầu).

   • Minh says:

    Có lúc tôi định trèo lên tháo xuống đập nát rồi mang lên sân ủy ban phường vứt đấy anh ạ. Nhưng tôi nghĩ lại rồi, hỏng cái này thì họ thay cái khác to hơn thôi, mà họ muốn hỏng liên tục để còn mua sắm mà.

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Chít cười nhà bác Minh, giống hệt nhà tôi.

   Nhưng đôi khi ko có Mẹ Đốp đó gọi, thì Mẹ Đốp này …dạy muộn 😀

 32. Tram says:

  Xin lỗi chú HM. Vào nhà chú lại nói chuyện với chị HL. Cháu thường xuyên vào thăm trang này vì rất thích. Đã có lần cháu còm rằng phải chi mạng ảo mà là thật thì cháu sẽ tình nguyện đem rượu đến chúc mừng chú . Cháu nói thật đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Cháu Trâm cẩn thận đó. Trong blog này có bác Lưu Văn Say, bác Hồ Thơm, Xang Hứng, Tịt Tuốt, Cao Bồi…uống rượu như nước lã. Cháu không đủ rượu đâu 😛

   • Tram says:

    Cháu không sợ tốn. Chỉ sợ các bác giống như ông chú rể: Mỗi lần có tiệc tùng là ông ấy ngồi uống với nhiều người ai cũng say mềm bò lăn bò càng, chỉ còn lại mỗi mình ông ấy gọi là tỉnh táo. Có điều bình thường thì ông ta ít nói nhưng rượu vào như nước lã ông mới nói hết chuyện như thể moi hết ruột gan. Cũng cái tội nhiều chuyện mà cháu cứ thế chạy mua rượu cho ông. Nghĩ lại dại dại thế nào..

 33. Hà Linh says:

  Đúng đó, có lẽ nên để cho ” loa phường ” được nghỉ ngơi sau những tháng năm dài phụng sự… và trả không gian an lành ban sáng, con em về quê ngoại sáng ra đôi khi giật mình hỏi” Gì thế mẹ, có sao không?”..

  • Hiệu Minh says:

   Đọc bài này của bác Lê Minh thì Tổng Cua hiểu là bác ấy nghe không bỏ từ nào. Mình nhớ mỗi lần đến bữa ăn cơm, cả nhà đang ăn ngon thì loa ông ổng, bà con nhớ đi tiêm phòng ỉa chảy 🙂

  • Tram says:

   Chị HL biết không? Đọc bài này làm em nhớ lại lần về Vn chơi. Xa quê hơi lâu nên quên bẵng đi cái loa. Đang ở trong khách sạn 57 Biên Hòa yên tĩnh. Khoảng 5h sáng thì oang oang tiếng hát, tiếng nói phát ra từ loa. Ngủ không được nên thức dậy đi bộ ra quảng trường xem mọi thứ còn giống như xưa, đã thấy nhiều và rất nhiều người đến đó tập thể dục. Em thầm nghĩ có lẽ nhờ loa đánh thức nên mọi người dậy sớm thôi. Thực tế chẳng ai nghe loa nói hay thông báo gì….vì đường xá xe cộ tầm đó cũng kêu inh ỏi rồi….:0)))

   • Hà Linh says:

    Trâm à, có lần chị về nhằm kỳ họp gì đó, để đảm bảo công khai gì gì đó thì loa phát nguyên nội dung cuộc họp cả ngày..trời ơi, người ta lo làm ăn, bận rộn có ai có thời gian mà lắng nghe loa nói gì đâu em, thế là tự nhiên gây ra thêm một loại tiềng ồn rất mệt vì nói đều đều đều đều buồn tẻ…

   • levinhhuy says:

    Cứ nghe nhắc đến hai tiếng Biên Hòa là tôi lại… xao xuyến, xin chào bạn @Tram, tôi cũng đã nhiều lần đi ngang Biên Hòa, tiếc là không bao giờ đặt chân lên quê cũ nữa. Thường chỉ đi xe ngang qua, liếc mắt rồi thôi. Chưa có dịp nào đi ngang lúc loa phóng thanh vang dội, nhưng cũng hình dung được tiếng loa ấy đã “đánh thức” bạn như thế nào. Suy cho cùng thì lỗi ấy không phải do cái loa, mà là lỗi do… khách sạn 57 đã không thiết kế cách âm, tôi đả đảo khách sạn 57, hê hê!

    • Tram says:

     Nghe những từ xao xuyến, đặt chân, quê cũ… của bạn làm tôi lại lăn tăn nhớ về quê hương. Bình thường vào blog đọc về quê của chủ nhà, hay quên của bất cứ ai cũng đều có cảm xúc và hình dung ra giống nơi mình lớn lên. Nhưng khi về lại Biên Hòa thì nhiều thứ thay đổi khiến mình không cảm nhận được những gì… gọi là của mình ngày xưa. Có thế mới hiểu thay đổi nhiều quá khiến người ta dễ hụt hẫng. Bỏ hẳn loa phường không biết có ai nhớ tiếng nói phát ra từ loa không nhỉ?

%d bloggers like this: