Cu Bin tròn 10 tuổi

Happy Birthday to Bin. Ảnh: HM

Happy Birthday to Bin. Ảnh: HM

Nhà này có hai cậu con trai, cậu cả tên là Minh, cậu út tên Hiệu, bố chúng ghép lại thành Hiệu Minh. Mới đẻ ra thì phải có nick cho có vẻ tây tây, “khoe mẽ” với láng giềng, nên đặt Bin cho Hiệu và Luck cho Minh.

Luck (Minh) lớn lên như một đứa trẻ bình thường và khôn, nói dối như Cuội. Hỏi làm bài chưa, “I did – làm rồi”. Nhưng Tiger mở ra thấy còn nguyên thế là gầm lên, cả nhà như cái chợ.

Cu cậu nghe lời nếu mình bảo ban chu đáo. Tiger và Cua cạnh khóe nhau bằng tiếng Việt, Luck vẫn hiểu. Thấy mẹ đi đâu, con toàn hỏi, where is mẹ, nửa tây nửa ta. Bố đi làm về muộn, cậu gọi điện hỏi, bao giờ bố về, cả nhà đợi cơm.

Bin thì khác hơn, hồi bé bị tự kỷ nhẹ. Hồi sang Mỹ (2004), nhà ở khu Ballston. Bin đi mẫu giáo có xe dành cho người khuyết tật đến đón.

Dù biết nước Mỹ thật nhân văn trong giáo dục, được ưu tiên, cô giáo chu đáo, hỏi han, nhưng mỗi lần con lên xe, lòng tôi đau như cắt, không bao giờ muốn con mình có xe riêng như thế này. Con vẫy vẫy tay qua cửa kính, tôi quay đi gạt nước mắt, bước nặng nề ra ga metro, rồi tự hỏi, bao giờ hết xe kia đến đón.

Về Vienna (Virginia), được vào trường mẫu giáo Steenwood, học lớp đặc biệt, được các cô dạy từng chữ. Sau hai năm, cháu vào lớp 1 đàng hoàng và cái xe dành cho người khuyết tật không bao giờ đến nữa.

Dù học hành vẫn gian nan, giữa nhà trường và gia đình có những buổi họp, 3 tháng 1 lần để đề ra kế hoạch dạy cho Bin cả ở nhà và ở trường. Tiếp thu chậm nên Bin phải học một nửa ở lớp bình thường, một nửa thời gian ở lớp dành cho trẻ chậm tiến.

Bin không nói được những điều mình muốn. Nhiều lúc cáu kỉnh, vứt đồ, rồi khóc lặng, dỗ không nổi. Làm toán cộng trừ rất mệt vì cu cậu không thể hiểu thế nào là less (nhỏ hơn), thế nào là more (lớn hơn), toàn đoán mò.

Bài tập về nhà ra kiểu lựa chọn, cu cậu cứ gạch đại, trúng đâu thì trúng. Lên lớp hai được đánh giá trình độ trên lớp 1 chút. Vào lớp 3 bị đánh giá phần đọc và viết như lớp 2, nhưng Bin đều đều lên lớp.

Nhớ hồi cậu học lớp 3. Mình mắng gì đó, Bin lắp bắp, chắc tức lắm “It’s a law, I call police”. Oops, thế là mình hiểu ông con dọa gọi cảnh sát bắt bố nếu cu cậu bị đánh. Ôm con vào lòng, mình hiểu là Bin đã gần khỏi bệnh.

Cu Luck thuộc loại thông minh, nhất là môn toán, thường được A. Nay vào lớp 6, cô giáo họp giữa kỳ đúng 5 phút và nói, cháu Minh khá lắm, chẳng có gì phải lo.

Nhưng ở nhà thì thật đáng sợ. Có buổi trưa cuối tuần, lão bố ngủ bù. Hai thằng rủ nhau chơi game vì bố mẹ cấm chơi quá nhiều. Luck sai Bin ngồi cảnh giới ở cầu thang tầng 2, còn hắn chơi ở tầng 1, tắt tiếng để không ai nghe thấy.

Mình thấy lặng như tờ nên nghi. Xuống thì Bin kêu to “He is coming… Lão khốt xuống đó”. Tất nhiên là bị chỉnh huấn một trận. Nhưng ông bố hiểu là Bin khá bình thường.

Anh Luck. Ảnh: HM

Anh Luck. Ảnh: HM

Bin mê môn nào thì học ra trò. Cu cậu thuộc lịch sử Virginia, địa lý nước Mỹ rất thạo. Làm toán cũng khá, nhân chia nhanh hơn trước. Hiện đang lớp 4, Bin vẫn được xếp vào diện special education – học đặc biệt. Thêm giờ tiếng Anh, phần giao tiếp, phần đọc. Điểm toàn B, thỉnh thoảng bị C, cũng được vài A. Thế là mừng lắm rồi.

Có cái bằng khen, mình treo lên tường, rồi đi mua quà. Có hôm được mấy A liền, cu cậu về hỏi, can we go to the Gamestop – Đi ra chỗ mua đồ chơi game không?

Một buổi tối, cu cậu mang cuốn Doremon bằng tiếng Việt mà hồi về Việt Nam được các cô các bác tặng. Cậu reo lên,  con biết tiếng Việt nhé. Đây này “Giơ tay lên là hands up” rồi chỉ cái tranh vẽ. Mình ngạc nhiên vô cùng. Hóa ra, cu cậu mượn thư viện một cuốn y chang và cứ thế mot a mot (từng từ) dịch.

Bây giờ đã láu cá hơn trước nhưng chưa biết nói dối. Cu Luck bảo làm bài tập về nhà xong rồi thì vẫn phải kiểm tra. Nhưng Bin bảo, I have done my homework – con làm rồi, thì mẹ không bao giờ phải xem lại nữa.

Mấy tuần trước, cậu thức dậy buổi sáng và ra bảo mẹ. Con có cái quần bị ướt, chả hiểu sao ban đêm lại bị thế. Rất thật thà. Đưa cái quần cho bố để cho vào máy giặt, cu cậu xấu hổ, ngượng vô cùng.

Trẻ con thông minh hay nói dối. Bin chưa bắt chước được ông anh nên mình vừa vui vừa buồn. Giá như Bin biết giấu diếm cái gì đó thì tự kỷ hết hoàn toàn.

Nhớ ngày này 10 năm trước, ngày 29 tết, đưa Tiger vào Việt Pháp, rặn ra thằng cu thứ hai giống hệt. Mới thế mà cu Bin đã tròn 10 tuổi, học lớp 4 như một đứa trẻ bình thường.

Chia sẻ vài cái ảnh sinh nhật của cháu Bin và mong những gia đình có con tự kỷ nên cố gắng dạy dỗ, các cháu thế nào cũng nên người.

HM. Viết ngày sinh nhật con. 29-1-2013.

Các bạn vui chung. Ảnh: HM

Các bạn vui chung. Ảnh: HM

Với nghệ sỹ Violon Trung. Ảnh: HM

Với nghệ sỹ Violon Trung. Ảnh: HM

Angela nhà cô Thủy - ED. Ảnh: HM

Angela nhà cô Thủy – ED. Ảnh: HM

Thổi nến. Ảnh: HM

Thổi nến. Ảnh: HM

Cắt bánh. Ảnh: HM

Cắt bánh. Ảnh: HM

Các mẹ trẻ. Ảnh: HM

Các mẹ trẻ. Ảnh: HM

Với Liam - hàng xóm

Với Liam – hàng xóm

SN Bin. Ảnh: HM

SN Bin. Ảnh: HM

Tranh "Picasso" của Luck.

Tranh “Picasso” của Luck.

Happy Birthday to Bin. Ảnh: HM

Happy Birthday to Bin. Ảnh: HM

SN Bin - Cu Bin

Chững chạc tuổi lên 10. Ảnh: HM

Xem thêm:

Lời khuyên cho gia đình có con tự kỷ:

 • Không thuốc nào chữa nổi
 • Không kim châm cứu nào sửa được autism
 • Chỉ có giao tiếp thường xuyên và kiên nhẫn mới mong thay đổi
 • Nếu theo đạo Phật, hãy cầu nguyện chân thành và sống nhân đức. Đừng đợi khó khăn mới đi…xây chùa.

Is there any treatment? There is no cure for autism. Therapies and behavioral interventions are designed to remedy specific symptoms and can bring about substantial improvement. The ideal treatment plan coordinates therapies and interventions that target the core symptoms of autism: impaired social interaction, problems with verbal and nonverbal communication, and obsessive or repetitive routines and interests. Most professionals agree that the earlier the intervention, the better.

Trang web có ích

93 Responses to Cu Bin tròn 10 tuổi

 1. Nguyễn Hữu Quý says:

  Hôm nay mới thực sự biết cái tên Hiệu Minh của bác, chúc hai bác và các cháu hạnh phúc. Sự cố gắng và hy sinh của hai bác và bản thân các cháu sẽ thành công thôi. Lại sắp đến sinh nhật tiếp của cu Bin nữa rồi. Chúc gia đình và bạn bè của hai bác có một Giáng sinh vui vẻ ạ!

 2. LTV70 says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin! Đẹp trai như bố! Chức cả nhà Năm mơi Quý Tỵ sắp đến, Mạnh khỏe và nhiều may mắn!

 3. chuoi tieu says:

  ‘Can we go to the Gamstop’
  gamstop hay gamstore vay anh Hieu Minh?

 4. Anh Kiệt says:

  Chúc mừng Cu Bin mười tuổi hai ngày nhé. Chúc Bin thật nhanh chóng làm bố Tổng cua choáng với những trò tinh nghịch tuổi thơ của cháu.
  Các con thật đẹp và các mẹ thật tươi. Yêu quá là yêu.
  Thật may nhờ có điều kiện nên bố mẹ Bin đã đưa được Bin đến môi trường giáo dục tốt cho mọi người cùng có cơ hội phát triển.Chúc mừng cả gia đình nhân tuổi mới của Bin.
  Mong cho VN sớm phát triển mạnh nhất là về nhân sinh giáo dục để mọi trẻ em đều được chăm sóc tốt.

 5. NoMoreUSD says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin & chúc Hang Cua một năm mới an lành

 6. Hiệu Minh says:

  Một lần nữa, đại diện cho nhà Bin, xin cảm tạ tấm lòng tốt và những lời chúc tốt đẹp của bà con. Xin mời chuyển sang đề tài võ mồm nơi công cộng

 7. PVNhân says:

  Happy Birthday to Bin…
  Theo tôi, autism của Bin khả quan. Cháu gần như bình thường, lại may mắn ở Mỹ. Sự hợp tác giữa phụ huynh và nhà trường, sự kiên nhẫn và hiểu biết của cha mẹ giúp cháu rất nhiều. Chúc may mắn..Đến nay, phương pháp chữa dùng tại Mỹ tựu chung vẫn chỉ là ABA (Applied Behavioral Analysic).

 8. Tram says:

  Chúc mừng cu Bin lên 10 đẹp trai và khuôn mặt rất sáng. Để Bin có được ngày hôm nay cháu biết chú và gia đình cũng khá vất vả theo dõi từng bước phát triển từ bé. Thấy chú viết về Bin lúc này coi như bớt lo nhiều phần. Khoa học là một chuyện, tình yêu thương, sự hướng dẫn và chăm sóc đúng cách cháu nghĩ đó là chỗ dựa, là động lực giúp Bin có ngày hôm nay. Chúc mừng chú và gia đình.

 9. lyviet says:


  Chú chúc cháu Bin một sinh nhật thật vui vẻ .
  Đây là bài hát chúc mừng sinh nhật trẻ con
  bằng tiếng Hà Lan .

 10. Sóc says:

  Con cháu cũng tên Bin.
  Chúc mừng sinh nhật Bin nhé.
  Bin Luck có một niềm may mắn lớn là có ba Cua và mẹ Hổ, đọc blog của chú là biết chú sẽ truyền gì lại cho con. Sau này Bin lớn, khi cậu đọc thấy những dòng chữ này, cậu sẽ thấy cậu rất may mắn có đc một ng cha như chú.
  Chúc mừng chú luôn.
  Hihi

 11. levinhhuy says:

  Bin nè, vậy là Bin tròn 10 tuổi hè! Chú thấy Bin đẹp trai ngon cơm cứng cạy, chứ có gì đâu mà lão khốt lại ra đồn đại ngoài giang hồ là Bin… tự kỷ!
  Thôi kệ lão đi, con người ta càng lớn lại càng nông cạn ý mờ, hơ hơ! Cứ nói như kiểu lão ý thì chú đây 6 tuổi đã nói phét thành thần, 8 tuổi đã biết săn gái, hẳn phải là… thần đồng ý! Dưng mờ Bin thấy đó, giờ chú có ra gì đâu, có ra gì đâu 😦
  Kể chuyện này Bin nghe, chỉ hai tụi mình biết thôi, đừng cho lão khốt hay nhá: Chú biết một em bé, mắc bệnh tự kỷ chánh tông bà lang ben từ lúc mới lọt lòng. Lên 3 tuổi, em vẫn không biết nói cười, đặt đâu nằm đấy, đặt nghiêng nằm nghiêng, đặt sấp nằm sấp, chớ hề mè nheo khóc quấy.
  Bố mẹ em lo rầu thúi ruột thúi gan, nhưng nhà nghèo, thiếu phương tiện, hàng đêm chỉ biết khóc thầm mà chịu.
  Chợt hôm nọ, nghe tiếng loa phường ở cổng làng vang dậy, réo gọi inh ỏi, “Ai bậc hiền tài, Ra mà cứu nước”. Bé bực bội vùng đứng dậy, thốt ra tiếng nói, cho vời bọn vác loa vào hỏi việc. Nghe qua vận nước, em vạch chim đái ngay một bãi, cười he he: “Hiền tài là ta, mau biểu vua Hùng đến đây ta dạy việc”.
  Sau đó, bé vác tre làng đi dẹp giặc. Giặc tan, bé cũng vượt biên đâu mất. Bin biết rồi sao không? Em bé của tụi mình hết bệnh tự kỷ, nhưng đến phiên dân làng bị: Vì để nhớ ơn em bé, người ta mắc cái loa lên ngọn tre làng.
  Thế là từ đó, đời bắt đầu xem trọng cái… loa phường!
  He he, vậy là hết chuyện. Chúc Bin ngủ ngon, còn Bin không ngủ thì… chú ngủ!

 12. Dove says:

  Chà, thán phục Tiger. Vào nhà hộ sinh chỉ rặn một phát là ra luôn.

  Dove khổ hơn nhiều. Nửa đêm, đằng ấy lôi cổ dậy rồi thỏ thẻ đòi đưa đi bệnh viện…Đến nơi ngồi hành lang chờ đến mỏi cả người. Tang tảng sáng bỗng thấy đằng ấy lỉnh ra, đòi trốn hộ sinh đi ăn phở, sau đó thì về nhà nghỉ giữa hiệp.

  Ừ thì chiều…

  Về nhà, chỉ vừa bắt đầu ngáy thì bị đằng ấy dựng dậy đòi đưa đi.

  Lần này thì có vẻ nghiêm trọng hơn. Đằng ấy mặc đồ nhà thương chậm rãi lê bước, mặt mày tái mét, run lẩy bẩy nghe các bà chị la hét…

  Ấy thế mà phải chiến đấu khoảng 8 tiếng nữa, lúc xế chiều ông con mới chịu ra. Hãi quá đinh thôi luôn. Ấy thế mà trời vẫn cho thêm một đứa nữa. Lại cũng gian nan ko kém…

  Chúc sinh nhật cu Bin nhé.

  Đồng thời xin một lần nữa thật sự khâm phục Tiger.

 13. Hiệu Minh says:

  Re-com được vài cái thì phải đi họp đây…Đến giờ làm rồi. Cảm ơn bạn đọc đã chúc mừng sn cu Bin. Bố nó chẳng viết gì về cu Luck vì ông ấy khôn như chấy. Lo cho Bin nhiều hơn, nhưng thấy cậu cãi đôm đốp rồi, nên chắc tự kỷ giống bố nó, đến 50 tuổi sẽ viết blog hay 🙂

 14. Minh says:

  Không thấy mẹ cu Bin đâu nhỉ? Tôi tưởngHang cua già lắm rồi chứ, hóa ra con mới 10 tuổi?

  • Hiệu Minh says:

   He he, bác Lê Minh cứ nghĩ một cách xuôi chiều người Việt thế này nên xứ mình không thể bỏ được loa Phường.

   Tại sao cứ phải trẻ mới có con. Tại sao già không có con nhỏ. Bác nghĩ khác đi chút thì ông lãnh đạo phường cũng thay đổi và từ đó loa phường được thay bằng internet.

   Trêu bác chút.

   • Minh says:

    Chắc ở bên Mỹ, già rồi vẫn có con được, chứ ở VN ngoài 50 là tịt rồi. Vì phải ăn khoai, sắn, thịt chuột và các thức ăn độc hại của TQ. Ra đường thì khói bụi, kẹt xe, nằm nhà thì loa phường tra tấn, vậy có con sao được anh? Tôi cố kiếm một cô con gái nữa mà chục năm rồi vẫn không được A ạ.

 15. Người nhà quê says:

  Chúc mừng sinh nhật cháu Hiệu – Bin,con trai cưng của Tổng Cua – Thế !
  Cầu chúc cả nhà hạnh phúc !

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác nhà quê 🙂 Nhà cháu cũng ở lông thôn ra 🙄

   • Người nhà quê says:

    Anh em Bin – Luck đẹp trai ghê !
    ”Cua – Hổ ” dắt theo đến Huê Kỳ
    Hưởng chán Tự Do và Dân Chủ
    Rồi thành Bin Ghết tưởng gì Quê !?

    Quê nhà được cái ”giầu” “số 8”
    Hồi hương nên đi bằng chiến hạm
    Với búa Thạch Sanh luyện thép già
    Phá rừng số 8 của bọn Ma…

 16. Gloomy 1721979 says:

  Ô ! Thế cu Bin nhà anh HM cũng bị tự kỷ dạng nhẹ ư ? Thế thì giống thằng út nhà em rồi . Cũng 2 đứa con trai , thằng anh thì láu cá khôn ” lõi gạo ” nhưng thằng em thì bị tự kỷ dạng nhẹ , năm nay cũng ngoi được lên lớp 4 . Nuôi thằng đó mệt lắm anh ơi , cả nhà lớn lẫn nhà nhỏ dồn vào cho cu cậu đi chữa bệnh . Viện nhi Thuỵ điển rồi trung tâm chữa tự kỷ ở gò Đống đa do một bà cũng có con bị bệnh , sang Mỹ , sang Sinh chữa bệnh cho con rồi về VN mở TT tư vấn và giúp đỡ những gia đình có con bị bệnh tự kỷ . Mẹ nó phải bỏ cả làm để ở nhà giúp con chữa bệnh bởi cái bệnh này trẻ phải tiếp xúc nhiều đặc biệt với người thân và gia đình .
  Nhưng em thích tính của nó bởi nó làm việc gì cũng cẩn thận và chu đáo . Sách vở và đồ dùng của nó lúc nào cũng ngăn nắp ,sạch sẽ , chỉn chu . Nó không biết nói dối , luôn thẳng thắn . Đi vắng muốn biết ở nhà như thế nào về cứ hỏi nó là ra ánh sáng hết .
  Nhưng anh ơi yên tâm đi , bọn chúng có nhiều ” nét khuất ” lắm mình chưa khám phá ra đấy thôi , mai kia lớn lên nó ” vỡ ra ” ,nhiều thằng lúc nhỏ khôn ngoan còn ” xách dép ” cho nó !
  Ôi tý nữa thì quên : Chúc mừng Sinh nhật cu Bin ” gates” của HM !

  • Hiệu Minh says:

   Bố thằng cu con tự kỷ nên còm dữ dội. Chắc do căng thẳng ở nhà nên lên blog ném cho bõ tức. Mình đã viết lên blog để chia sẻ thế này là để giúp những người như Gloomy vượt khó. Thế nào cũng qua.

   Mà đâu phải mấy đứa con mình tự kỷ. Dân mình 90 triệu cũng mắc bệnh nhẹ đó, chả ai nói gì. Kệ mẹ nó đời 😛

   • Người DC says:

    Dưng mà lúc dân tự kỷ nổi cáu…báo police thì liệu hồn !

   • Gloomy 1721979 says:

    Bác HM nhầm rồi . Thằng út nhà em – có nghĩa là thằng em út – cũng có đứa con bị tự kỷ !
    Những đứa trẻ bị tự kỷ thường bao giờ ” bóng ” cũng sáng hơn và ” hàng ” cũng chuẩn hơn bố nó – Thỉnh thoảng em xuống chơi kiểm tra liên tục nên em biêt rất rõ! Đấy cũng là một nét khuất tiềm ẩn đấy bác ơi !
    Mà các bác gọi tên em nên gọi cho chuẩn nhé : Gloomy 1721979 . Kính .

 17. Nguyễn Tử Siêm says:

  Chúc mừng Sinh nhật Bin. Chúc gia đình hạnh phúc.
  Bao giờ đưa Bin & Luck về thăm quê thì vui lắm nhỉ !.

 18. CT says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin !
  Dần dần sẽ ổn thôi cụ HM ạ.

 19. Thu Nguyễn says:

  Chúc mừng cu Bin lên 10! Rất thích thú khi đọc những cảm nhận (của bố Hiệu Minh) về từng bước trưởng thành của hai anh em Luck và Bin.

 20. hgiang says:

  Mừng sinh nhât cu Bin, cu Bin còn chiu cha me tổ chức sinh nhât chứng tỏ bác Cua và phu nhân gần gũi con cái lắm. Cu út cùa Hg 11 tuổi nhưng không muon tổ chức snhât từ mấy năm nay rồi

 21. D.Nhật Lệ says:

  Chúc mừng sinh nhật cậu qúy tử bác HM.nhé !
  Ở Úc,người Việt mình có con “tự kỷ” (autism) với tỷ lệ nhiều hơn so với trong nước.Tôi thiển
  nghĩ là do môi trường ít bạn bè mà ra ? Suốt ngày chơi một mình,nói rơi vào khoảng không,
  thành ra cậu bé càng thu mình lại nhiều hơn,nghĩa là không cởi mở và dần trở nên ít nói & ít cười.Thế nhưng,khi đòi cái gì thì cậu bé rất kích động mà đòi cho bằng được.
  Tôi có cô bạn có con bị tự kỷ.Cậu bé cũng được học trường đặc biệt như bác HM.cho biết ở
  Mỹ nhưng sau 5 năm cậu đã dần trở lại bình thường.Có điều là cháu bé có năng khiếu về vẽ
  và âm nhạc (có thể nghệ thuật nói chung).Hiện nay,cậu tham gia đi đánh đàn ở các buổi hội
  chợ hay sinh hoạt cộng đồng với đội âm nhạc của trường Âm Nhạc Úc trong thị xã.
  Về ý kiến của bác Dangminhlien thì tuổi tác càng già mới có thể bị rủi ro có bệnh như bác nói nhưng không nhất thiết là bệnh tự kỷ đâu,bác ạ ! Trường hợp của cô em bà xã tôi,dù được mẹ
  vợ lúc đó 45 tuổi sinh ra cô nhưng cô lại là người khoẻ mạnh,thông minh và thành công nhất.
  Có lúc người ta cũng đổ tội cho sữa tươi gây ra bệnh tự kỷ nữa nhưng cuộc thảo luận này chưa đủ chứng cớ để có một kết luận chung cuộc !

 22. Minh Thu says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin. Mừng cho cu Bin khoẻ mạnh, thông minh, đẹp trai.
  Đoạn anh HM kể cu Bin lên xe dành cho trẻ khuyết tật đi học, thương thế. Ông bố bà mẹ nào thì cũng nuốt nước mắt khi trong hoàn cảnh đó! Mừng cho cu Bin và anh chị, mà nhà anh HM đẹp thế! Hôm nào anh làm vài cái ảnh chụp toàn bộ nhà và vườn xem nhà công dân Mỹ thế nào!

 23. dang quang hai says:

  Chúc mừng sinh nhật Cu Bin. Đẹp trai, để kiểu tóc này nhìn ngầu ha.
  Cũng may là gia đinh anh chị được hưởng nền giáo dục tốt. Chúc cả nhà vui vẻ và may mắn.

 24. Cu Bin says:

  Chúc Mừng sinh nhật cu Bin nhé, chúc cháu mau chóng phát triển hoàn toàn bình thường. Đọc chuyện của cu Bin mà thương các cháu có hoàn cảnh tương tượng ở Thiên Đường quê nhà quá!

 25. HỒ THƠM says:

  Mong cu Bin hoàn toàn hồi phục .

  —————————————

  Happy birthday to cu Bin !
  Ngày sau tài giỏi cỡ … Lê Nin
  Đấu tranh , cách mạng như ông Mác
  Lừng lẫy , rạng danh đất Nin Bìn !

  hi hi…!!!

 26. Kim Dung says:

  Đọc bài mà thấy thương Cu Bin quá. Lớn nhiều so với trước. Mắt sáng, mũi cao, rất đẹp trai.
  Chúc mừng Sinh nhật Cu Bin tròn 10 tuổi. Chúc Cu Bin khỏe mạnh, học chăm và học giỏi.

  KD có đọc ở đâu đó, cho thấy thật ra, trẻ tự kỷ lại là những đứa trẻ thông minh, Tổng Cua à. Hy vọng, với sự chăm sóc, và phương pháp GD đúng cách, Cu Bin sẽ hòa đồng như mọi em bé khác.

 27. Chúc mừng sinh nhật cu Bin. Chúc mừng cô chú!

  Voi cũng có 2 đứa cháu bị tự kỷ. Một đứa con của anh trai Voi. Từ khi sinh ra đến năm 3 tuổi cháu không nói và đêm nào cũng khóc. Mỗi đêm khóc 2 đến 3 lần, mỗi lần không dưới 10 phút. Tự nhiên thức dậy là khóc thôi. Nó cứ gào lên a.a..a..a..á! như kiểu vừa khóc vừa nạt nộ ai đó. Ban ngày thì lủi thủi chẳng chơi với ai. Muốn cái gì thì đưa tay chỉ, không đáp ứng ngay lập tức là lại lăn đùng ra a..a..a..á. trên 10 phút mới nín, không cách nào dỗ được. Nhiều khi nghe tiếng cháu khóc mà xót hết ruột gan và cũng rất mệt mõi. Nhiều năm liền không đêm nào cả nhà ngon giấc. Nhà lo lắng lắm nhưng đến năm cháu 2 tuổi vẫn quyết định cho cháu đi nhà trẻ bình thường. May là cháu không nghịch phá, chỉ không nói chuyện thôi nên cô giáo cũng không vất vã với cháu lắm. Có lần cháu bị mất đôi giày ở lớp. Hôm sau khi đến lớp cháu cởi giày ra, cho vào ba lô và đem luôn vào chỗ ngồi, ngồi luôn lên ba lô. Hihi.. Chẳng ai dạy cả mà biết giữ của. Sau 3 tuổi thì dần dần cháu nói được từng từ một. Chụp ảnh thì biết tự tạo mẫu tạo kiểu đủ dáng dù không ai chỉ dạy. Gia đình rất kiên nhẫn với cháu và cho cháu hòa nhập cộng đồng rất nhiều, không ai trong gia đình xem cháu là trẻ bị bệnh. Và giờ gần 5 tuổi thì líu lo lắm rồi. Voi gọi điện về lần nào cũng giành nghe máy rồi hát cho Voi nghe liên tù tì hết bài này sang bài khác. Hạnh phúc!

  Một cháu khác là con của em họ Voi. Cháu cũng không nói và thường ngồi im không thích ai đụng vào người trừ bà ngoại. Bà ngoại cưng chiều nhiều và quá lo lắng nên sợ không dám cho cháu đi nhà trẻ. Hằng ngày có bác sĩ, cô giáo đến nhà để dạy và chơi với cháu. Giờ cháu được hơn 4 tuổi rồi nhưng tiến triển khá chậm. Vẫn rất sợ giao tiếp. Voi cũng có trao đổi với ông bà ngoại cháu về việc cho cháu hòa nhập cộng đồng nhiều hơn nhưng ông bà vẫn sợ, không dám buông cháu ra một giờ nào.

  Anh kết nghĩa của Voi ở Bắc Ninh cũng có 1 cháu bị. Năm nay cháu ngoài 20 rồi. Ở quê nên hồi đó bố mẹ không cho đi học và cũng không hiểu biết, không chăm cháu đúng cách cháu cần. Giờ, cháu không biết chữ, nói hơi ngọng. Ở nhà quanh quẩn quét sân, quét nhà, làm việc vặt thì cháu làm được. Biết gọi điện cho cô Voi xin cô Voi mua dầu gội, kem bôi da… Anh chị có lần bảo: “Anh chị nhìn nó mà thương mà lo. Sau này anh chị mất đi rồi, nếu em nó mà không biết thương nó thì chẳng biết rồi sẽ ra sao..!”. Thương trào nước mắt!

  Sáng nay vào FB, thấy chú HM post ảnh, Voi vào xem, thấy cu BIn rất đẹp trai, gương mặt thông minh, sáng, Voi không nghĩ là cu Bin bệnh tự kỷ. Giờ Voi mới đọc bài của chú HM, đọc xong vẫn không nghĩ cu Bin bệnh tự kỷ. Voi nghĩ cái thuật ngữ này nhiều khi làm các ông bố bà mẹ lo chết đi được rồi người thì buông xuôi, người thì quan tâm thái quá… Em Bin khỏe mạnh, cháu Voi khỏe mạnh, những đứa trẻ khác cũng thế! Voi nghĩ quan tâm chăm sóc đúng cách theo tính cách và sự phát triển của trẻ từng thời điểm thì đứa nào cũng có khả năng thành thiên tài!!!

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chúc mừng Tổng Kua, cu Bin lớn và xinh quá ( dĩ nhiên là xinh hơn bố nó )
  Hồi tôi gặp nó lần đầu tại nhà bác Qua Đường ở Cầu Giấy, nó còn bé tý, thái độ lỳ lỳ.
  Bố nó thì bận tán gẫu ở sân sau, hai thằng bé thì ngồi trong phòng, ngay trước mặt tôi ăn bánh ngọt. Tôi hỏi hai đứa bánh có ngon không bằng tiếng Việt, nó không trả lời, tôi đổi sang tiếng Anh nó cũng không trả lời, thằng lớn thì cười tán thưởng, nhưng cũng bắt chước em không nói. Mãi sau này tôi mới biết thằng bé bị bệnh tự kỷ, còn thằng lớn chắc thấy ngượng?
  Bây các cháu đều lớn cả rồi, mừng cho Tổng Kua.
  TC nên cố gắng vài năm một lần cho các cháu về thăm quê hương..
  Cho dù lúc này quê hương còn nghèo khổ, thậm chí đôi lúc còn bệ rạc và rất nhiều thói hư tật xấu. Nhưng đó là cái nơi mà không một thiên đường nào thay thế được.

 29. Le says:

  Happy Birthday !

 30. Tran Tan says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin nhé, chúc cu Bin mau biết ” nói dối ” như anh như anh nhé 🙂

 31. HT says:

  Chúc chàu lớn nhanh, sớm trưởng thành, lấy vợ sớm chứ không muộn như bố.

 32. hoa vô ưu says:

  Mừng sinh nhật cu Bin, cháu gái mặc bộ đồ đen xinh ra phết.

 33. Duc says:

  Chúc mừng sinh nhật bạn Bin. Chúc bạn luôn vui vẻ ! 🙂 🙂 🙂

 34. Việt Hồ says:

  Chúc mừng Sinh Nhật lên 10 của Cu Bin!

 35. Xôi Thịt says:

  Chúc mừng sinh nhật cháu Bin. Chúc mừng bố mẹ cháu 🙂

 36. Hà Linh says:

  Mừng sinh nhật bé Bin yêu quý của Bố Cua và mẹ Tiger!
  Mừng nhất là bé Bin ngày càng khỏe mạnh , bố mẹ hẳn là mỗi ngày mỗi vui thêm bội phần khi thấy Bin lớn thêm, khỏe thêm.
  Là một người mẹ, em chân thành chia sẻ niềm vui của anh Cua và chị Tiger. Thấy bé Bin được như thế em cũng mừng lây. Tất nhiên còn chặng đường xa phía trước để đi nhưng chắc là không còn xa lắm nữa khi có được thành quả và có niềm hy vọng lớn lao.
  Chi tiết anh Cua kể về chiếc xe lăn, em cũng có thể hiểu phần nào. Cạnh nhà em có một cô bé lớn hơn con em một tuổi, đến 9 tuổi thì cô bé phát triển bình thường, nhưng rồi chân tay bé đột nhiên yếu đi, đi khám thì biết bé bị bệnh hiếm thoái hóa não..Bệnh không chữa được, tứ chi bị thoái hóa, teo dần và không hoạt động được. Có nỗi xót xa nào hơn khi thấy con mình bị bệnh tật hiểm nghèo, đích đến là chiếc xe lăn. Rồi cũng có ngày mẹ bé phải sắm xe lăn cho bé. Mỗi khi thấy con em cho bạn lên xe để đẩy đi chơi, thương vô cùng. Có đồng hành với những cha mẹ như thế mới hiểu họ phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần những cha mẹ khác. Tất nhiên làm cha mẹ nào cũng có những khó khăn, nhưng khi con bị bệnh tật và những căn bệnh dài lâu, bệnh hiếm thì là nỗi buồn, là khó khăn khó diễn tả ra được, là bất lực trong khi tưởng chừng như có thể làm tất cả cho con, như có thể đổi thân xác mình cho con nếu có thể.
  Ở trường em đến phụ giảng, cũng có lớp special education, mỗi lần vào lớp, thấy các em bé và các thầy cô giáo nỗ lực với các em , em cứ thấy nao nao trong lòng, càng thương các bé, cảm thông với các bậc phụ huynh của các em nhiều hơn.
  Cũng may mắn là Bin sang Mỹ, hưởng nền giáo dục tốt của trường học bên đó cũng phần nào sẻ chia một cách hiệu quả với cha mẹ học sinh. Và với sự quan tâm của nhà trường xã hội như thế cải thiện rất nhiều cho sức khỏe các bé.
  Một lần nữa chúc bé Bin năm tuổi mới có nhiều điều kỳ diệu mới. Sẽ có ngày rất gần bố Cua sung sướng ,vui mừng khoe con đã biết nói dối với các cô chú trong hang Cua-em tin chắc là thế.!
  Chân thành chia sẻ những vui buồn, nhọc nhằn, hạnh phúc của anh chị Cua!

  • Hiệu Minh says:

   Gọi hang Cua ấm áp tình người là những lúc này đây. Cảm ơn em Hà Linh.

   • Hà Linh says:

    Mùa hè năm ngoái, em giới thiệu cho hàng xóm nhà em mang con sang VN chữa thử qua châm cứu, em thuyết phuc chị ấy đi..khi thuyết phục chị ấy đi thì chỉ nghĩ là ” có bệnh thì vái tứ phương, phải thử thì mới biết có tác dụng gì không?”, nhưng khi mẹ con chị ấy đồng ý đi rồi thì em lại đâm ra rất lo lắng, căng thẳng, chỉ sợ chị ấy đi , tốn kém tiền vé máy bay , ăn ở và có chút hy vọng mà không có kết quả gì thì tội nghiệp cả hai mẹ con, mà em thành ra có lỗi. Từ khi mẹ con chị ấy đi đến khi chị ấy nói:” HL ơi, có kết quả đấy, cháu đứng được một chút “…trời ơi, lúc đó em mừng chao ơi là mừng, không diễn tả được hết…mừng cho họ,mừng cho nỗi lo của mình được giải tỏa…Mỗi ngày cứ lo lo gọi điện sang Hà Nội hỏi có kết quả như thế nào, rồi chị ấy có gì cũng gọi về báo, có hôm gọi cho em, vừa nhấc máy đã nghe:” HL ơi, Noel nói được rồi đấy, tôi báo cho HL đầu tiên đấy”-nghe giọng chị ấy mừng khôn xiết…
    Qua những lúc như thế, em mới hiểu hơn cho tâm tư những cha mẹ chăm sóc con khi bị bệnh tật…Em cứ nghĩ em chỉ lo cho mẹ con chị ấy ở một sự việc, một chặng đường thoáng qua vậy thôi mà trong mấy tuần đó, mỗi thời khắc qua với em đã trở nên quá dài và khổ sở vì lo âu, phấp phỏng, hy vọng, sợ hãi đến nghẹn cả tim vậy, huống gì họ phải đối mặt với những tình huống xấu, những lo âu, vô vọng, hay hy vọng…bởi vậy em hiểu họ phải cố gắng rất nhiều, nghị lực thật lớn lao…
    Anh Cua, chị Tiger đã cố gắng nhiều lắm, đã trải qua những lo âu, phấp phỏng đến thắt lòng..và thật ấm lòng vì được nhìn thấy con mình tiến bộ, mỗi ngày..em nghĩ niềm vui đó khó tả lắm, lớn lao lắm!

   • Hà Linh says:

    Mà anh Cua biết không, may hồi chị hàng xóm nhà em sang HN chữa bệnh cho con thì còn có các anh, chị, em là bạn của em cực kỳ nhiệt tình chăm sóc, qua lại lo mọi thứ cho chị ấy và em bé đó, chứ nếu không có ai bên đó thì chắc em còn lo nhiều hơn.
    Thế nên em hiểu thật nhiều là sự chung tay chia sẻ, cảm thông với tình thân quý trong những lúc như thế, với những người như thế thật quan trọng lắm lắm.
    Và cũng càng hiểu và thông cảm hơn cho các phụ huynh ở những nơi xã hội và chính quyền còn chưa quan tâm chia sẻ bằng những hành động thiết thực, hiệu quả cho các cháu như vậy.

 37. qx says:

  Happy Birth Bin!

  Có người phát triển trí không rất sớm từ tuổi bé con, có người mãi tới ngoài 20 mới bật ra. Nhiều trẻ có thế giới riêng của nó không thể giải thích được, có vẻ như học chữ không vào chưa chắc là không thể hoặc chậm học chữ đâu, cái đầu của cu cậu đang trong thế giới riêng của mình, có thể là một năng khiếu nào đó nó occupies cu cậu, busy all the time, không màng những chuyện khác.

  Tui không tin là Cu Bin bị cái gì cả, nhiều khi khoa học chi tiết quá, làm rối loạn personality của những đứa trẻ đặc biệt. Cu Bin biết tự nghĩ ra cách so sánh sách tiếng Việt và tiếng Anh cũng một nội dung là một điều các trẻ “bình thường” khác còn lâu mới nghĩ tới: ý tưởng (trừu tượng), ham thích thôi thúc, cách thực hiện và thực hiện hoàn hảo mà không thố lộ với ai, không hỏi ai (ngay cả người lớn) chỉ bày, và đặc biệt là tính tự do, tư tác của cu cậu.

  Lặng lẽ không có nghĩa là lập dị, không hòa đồng với các trẻ khác, cu cậu đơn giản là đang bềnh bồng trong thế giới của mình, suy nghĩ, quan sát, tưởng tượng nhiều hơn là các hoạt động khác.

  Bản thân tui hổng khác bao nhiêu hehe… Ông Cua lo cho con thì lo nhưng đừng over do it, đừng làm cho cu cậu khác đi bản thân tự nhiên cu cậu được sinh ra và mang trong mình, encoded somehow.

  qx

  • qx says:

   Happy Birthday Bin!

   Có người phát triển trí khôn rất sớm từ tuổi bé con, có người mãi tới ngoài 20 mới bật ra.

   hic, hôm nay mần cái giống gì mistyped tùm lum…

   qx

  • Hiệu Minh says:

   Trời, cảm ơn bác sỹ. Có bác trong blog như cột chống hang vậy. Nhưng hôm nay đọc còm này thấy như gặp Hải Thượng Lãn Ông.

   Cảm ơn bác nhiều.

   • qx says:

    hehe… Lãng Ông chi nề … Cu Cậu trong lòng đầy tự tin, sung động như hỏa diệm sơn ở trỏng và luôn luôn có “chương trình” riêng của mình. Lâu lâu sẽ burst out với … ông anh Luck hehe… Có khiếu về nhân văn rất nhiều, nếu tech thì bên R&D.

    qx

   • Tịt Tuốt says:

    bác Cu cứ hehe…mà không biết lão Cua đang chơi khăm bác đấy. Này nhé! nick bác bạn đọc gọi là Cu, lão Cua dịch ra “Cột chống háng”. Khiếp quá! 🙄 😆

  • Hà Linh says:

   Em cũng thấy nếu như anh Cua mô tả thì bên này vẫn là học theo lớp bình thường, có nghĩa là được xem là cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh đó anh Cua à.
   Những cậu bé , cô bé như vậy, em thấy các ông bố bà mẹ Nhật em quen hay nói đó là các em bé thích độc lập, tự mình chứ không xem là bệnh.
   Không phải em nói theo đâu, nhưng quả thật mắt em nhìn thấy, vì em đi trợ giảng là đi suốt từ lớp 1 đến lớp 6. Và hồi mẫu giáo em thấy có những bé như thế, các bé hoàn toàn học và tham gia mọi hoạt động bình thường, rất bình thường…càng lớn lên càng cởi mở hơn…

  • mười tạ says:

   Chúc sinh nhật cu Bin!
   cu Luck trông giống bố hơn, chắc là cu Bin giống mẹ hơn 😀

 38. 7... says:

  Lâu lắm không còm nhưng thi thoảng vẫn dõi theo…Bác.

  Chúc cháu mau ăn chóng lớn và khỏe mạnh, trí tuệ của cháu (thể hiện trên nét mặt) chắc chắn là bình thường.

  Chúc mừng Bác và gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

  • Xôi Thịt says:

   Chắc bác 7xGen 🙂 . Quay lại còm đi bác, bè lũ chê Đảng và bảo vệ Đảng đều dang hoạt động mạnh. Thỉnh thoảng chọc ngoáy, kích động cãi nhau cho vui , hehe 😀

  • Hiệu Minh says:

   XT nói đúng đấy. Lâu không thấy 7… vào chơi. Mình nghĩ tranh luận chút sẽ rèn luyện cho chúng ta tính cách không sợ đám đông.

   • Việt Hồ says:

    Nhà em mà thấy chị em đông là….đỏ mặt, chạy mất cả 😀

    • Xôi Thịt says:

     Cụ này thì thấy chị em đông là đỏ … lên, sau đấy thì chạy, vừa chạy vừa vứt từng thứ 1 cho đến khi … vứt hết. Không rõ tôi có diễn đạt gì sai ý cụ không nhỉ?

    • Việt Hồ says:

     Cụ Xôi phải để cho nhà em còn lại tí gì để giống … cụ với cu Bin chứ 😀

 39. fairfaxva says:

  Chúc mừng Bin tròn 10 tuổi. Nhin gương mặt cháu sáng sủa, thông minh, không tin được cháu trải qua 1 giai đoạn khó khăn lúc nhỏ. Em tin rằng cháu sẽ bắt nhịp với các bạn trong một vài năm nữa mà thôi.

  Em đặc biệt thích 2 bức vẽ treo chung 1 khung hình. Nhìn rất ngộ nghĩnh, dễ thương. Của Bin hay Luck vậy bác Cua? Tranh vẽ của con nít luôn cho em cảm giác trở về tuổi thơ, trong sáng. Vì vậy em treo tranh con em vẽ trên trường khắp tường nhà, điều em ít thấy ở nhà người khác.

  Bác Cua thiệt là giỏi. Chẳng biết bác tìm đâu ra thì giờ mà phân xử tranh cãi của 2 đứa, đi làm, phụ Tiger, rồi lại ôm em blog. Lâu lâu lại thấy bác recom cho mọi người nữa. Hình như bác có hơn 24h/ngày hè.

  Chúc gia đình bác hạnh phúc, cháu Bin & Luck làm vui lòng ba mẹ (chứ không phải nghe lời đâu nghen :-)???), và Năm mới vui vẻ!

  • Hiệu Minh says:

   Chị Fairfax nhắc đến bức tranh tôi cảm động quá. Đó là cu lớn (Minh – Luck) vẽ đó. Tôi thấy ngộ nghĩnh và treo ngay trong phòng khách. Tranh của Bin cũng được nhưng chưa lên khung. Toàn họa sỹ nửa mùa. Nhưng tôi tin khi các cháu lớn lên mà thấy tranh vẽ lúc 6-7 tuổi thì thích lắm.

   • Hà Linh says:

    Nhà em cũng toàn treo tranh tự vẽ của các bé chứ không mua tranh ảnh về treo đâu anh Cua. Nhưng chắc em cũng học thêm một điều từ anh Cua, cuối tuần đi mua mấy khung kính về lồng vào. Em còn giữ những bức tranh các bé vẽ từ mẫu giáo hay khi đang loằng ngoằng vẽ mẹ hay bố thì có cái vòng tròn to và vài vòng tròn nhỏ!

 40. Triêu Dương says:

  Hồi hè 2012 gặp cả nhà anh qua Bangkok, em săm soi mãi mà nhìn không ra thằng cu nào là thằng bị tự kỷ vẫn đọc thấy lâu nay trên mạng. Mà mẹ nó nhanh nhẹn tháo vát, anh kêu đùa là Tiger mà cô ấy không giận à? Bọn trẻ thích đọc truyện tranh, về VN em toàn mua truyện tranh dịch đã ra tiếng Việt cho bọn trẻ nó xem, mình khỏi mất công dạy tiếng Việt cho chúng nó. Ngoài Đôrêmôn, còn có bộ “Thám Tử Lừng Danh Conan”, “Cậu Bé Bút Chì” chắc chắn trẻ con đứa nào cũng thich.

  • Hiệu Minh says:

   Chụp bao nhiêu ảnh BKK, rồi vụ ở lại thêm vì nhỡ máy bay. Các cháu nhớ Thailand của chú Dương…

   • Triêu Dương says:

    Em đã kịp phục vụ khách quý đến Bangkok gì đâu, toàn là việc chữa cháy. Lúc đầu em bảo mua ngay cái SIM Thái để liên lạc cho tiện (bên này sẵn và rẻ) thì lại tiết kiệm không mua. Sau lạc nhau, lạc cả máy bay, bị buộc ở thêm vài ngày thì mẹ nó mới cuống lên đi mua SIM Thái, mà lúc đó nhu cầu í ới gọi nhau còn nhiều nữa đâu, bố Cua chuồn đi Phnompenh theo công việc, bỏ lại vợ con lang thang ở xứ người. Lúc đó mới biết có vợ nhanh nhẹn là phúc nhường nào, không thì một là bỏ việc, hai là bỏ … vợ, hehehe.

 41. Dã Qùi says:

  Đồng cảm với Tổng Cua và chúc ku Bin sinh nhật vui vẻ nhé !

 42. AQua says:

  Có hình các mẹ trẻ mà không thấy ảnh bố già. Hóa ra đọc ghi chú toàn thấy Ảnh: HM mới biết bố già bận chụp ảnh.
  Chúc mừng sinh nhật cu Bin. Mong cái bếp lò bố cậu đang nhóm sau những bức ảnh trên mai này sẽ bùng cháy.

 43. huu quan says:

  Chúc mừng bố cháu. Vừa lo kiếm xziền, vừa cho 2 con lại vừa lo gõ phím, giỏi đến thế là cùng. Bác Tổng xứng đáng đạt danh hiệu “Ba đảm đang” (Nếu nói theo thời kháng chiến) hay là “Người chồng nhân dân” (Nói theo thời bác…X)

 44. Tam says:

  Chúc mứng cu Bin 10 tuổi Trời cho, và 1 tuổi do đã tự nỗ lực khẳng định mình là người bình thường! Có lẽ tuyên bố Bin hoàn toàn bình thường được rồi vì đã biết nói “It’s law, I call a police” và “He is coming… Lão khốt xuống đó”. À, mà biết gọi “lão khốt” là xuất sắc rồi đó.

  Hóa ra TC cũng dùng tiếng Pháp “mot à mot” chứ không chỉ dùng tiếng Anh “word for word”.

 45. Thi Mai says:

  Happy Birthday cu Bin , mong rằng các bé mắc bệnh nầy đều nhận được sự quan tâm chăm sóc như vậy bất kỳ ở xã hội nào.

 46. chinook says:

  Chuc mừng sinh nhật Cu Bin. Chúc mừng Bác.

  Thật tình cờ, con dâu tôi từ Florida vừa gọi điên thoại mách tội đứa cháu chưa đầy 6 tuổi của tôi : Cháu Ba bắt đầu biết nói dối.

  Tôi hỏi tại sao thì được biết vì phá quá( cháu vào loại Hyper Active) nên bị Mẹ phạt Time Out (đứng quay mặt vô tường).

  Chưa được một phút, cu cậu khai mắc tiểu , xin vô nhà tắm.

  Khi tiểu xong, cậu vô thẳng phòng ngủ luôn.

  Thời gian qua thiệt mau. Tôi vẫn nhớ mới ngày nào Má tôi la khi tôi quậy : Mày không ngồi im đặng một phút sao?

 47. Single mom says:

  Chúc mừng sinh nhật Bin na! Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

 48. dangminhlien says:

  Tèm cụ! Có con lúc cao tuổi, con dễ mắc này nọ, may cu Bin mới rất nhẹ lại ở môi trường tốt nên sẽ tốt lên, chúc cháu ngày càng lớn khôn!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng nghĩ như bác lúc đầu là do mình lớn tuổi. Nhưng khoa học đã chứng minh, tự kỷ liên quan đến bộ gien nào đó bị thay đổi, và không phụ thuộc vào tuổi tác. Bằng chứng là trẻ tự kỷ rải đều ở các lứa tuổi và ở Mỹ thì có tỷ lệ cao 107 trẻ có 1 bị tự kỷ, có lẽ khoa học họ cao nên phát hiện ra nhiều hơn.

   Khi nói về bệnh tật thì phải rất cẩn thận, không nói theo cảm tính, bác Liên à. Tôi re com vì biết trong blog một số bạn có con, cháu, người thân mắc bệnh này và cần được hướng dẫn đúng.

   • dangminhlien says:

    Tôi theo kinh nghiệm dân gian ( khá đúng ): cha già con cọc ( ít nhất ) chứ mình có phải bác sỹ đâu, bác thông củm ! khà khà…Ở Mỹ thì họ rất khoa học rồi, nhưng tốn tiền, mà tiền lương cao, an sinh tốt thì không lo… Nhưng ngược lại có ông Mỹ xịn u 50, giảng viên NY university ( bạn dự án cinema, và NCS TS tôi giúp liên hệ phim tư liệu và tài liệu phim VN mấy năm trước, mình được luyện tiếng Anh qua đó khá nhiều ) sau khi xong TS và đợt công tác ở VN, lấy vợ trẻ VN đẻ 2 con giai liền, lại xin ở lại VN làm việc cho VTV ( language editing in english ), chấp nhận cho con hít bụi và đi nhà trẻ VN, dùng thực phẩm ô nhiễm, xe máy tàng cơm bụi cần lao đi làm hàng ngày…Tóm lại, do khó kiếm việc bên đó lúc crisic mà đành hoặc tự do thích vậy

   • Hà Linh says:

    Anh họ em có một cô con gái, em thấy như ở bên em thì các bé như thế vẫn đi học ở lớp bình thường, không phân biệt gì cả, và bởi vậy các bé vẫn lớn lên, hòa đồng vào xã hội, được học kiến thức…có lẽ vì một phần vì nhờ phương pháp giáo dục bên này.
    Còn cháu em ở nông thôn nhà mình thì vì khi đi học bé không hoàn toàn tập trung, mà cách dạy ở mình là gò ép, học sinh không vận động nhiều, không thoải mái..cho nên cứ đi học là bị căng thẳng, giáo viên trách móc, bé căng thẳng đến lên cơn động kinh..thế là dù đi học mẫu giáo thôi mà vẫn cứ phải nghỉ học luôn luôn…
    Cuối cùng thì bé chẳng được đi học gì cả, gia đình ở nông thôn chẳng có điều kiện chăm sóc tốt…Mọi người lại chiều bé nên bé càng khó tính, rất khó chăm sóc…Mỗi lần em về cũng nói chuyện với bố mẹ cháu nhưng cũng chẳng thay đổi được gì…Nghĩ rất tiếc cho bé và anh chị ấy.
    Để đợt tới về em cho anh ấy xem trang của anh Cua xem.

 49. Xanhxanh says:

  HPBD Bin! Chúc mừng gia đình cô chú!

 50. hathienhau says:

  Chúc mừng sinh nhật cu Bin nhé!

%d bloggers like this: