PMQ và Speakers’ Corner

Speakers' Corner. Ảnh: Internet

Speakers’ Corner. Ảnh: Internet

PMQ và Speakers’ Corner – bàn về võ mồm nơi công cộng (speakers’s corner) đến nghị trường nước Anh (PMQ).

Nhớ lần đi công tác 4 tháng bên Anh quốc (1989), mình ở nhà lão Alan, chuyên gia về đồ họa ở Reading, cách London hơn một giờ xe hơi. Hắn cũng thân thiện, chỉ tội hơi keo về tiền bạc. Cũng nhờ lão mà mình biết thêm nước Anh.

Cuối tuần, hắn đi chơi, mình lên xe như thành viên gia đình. Thôi thì xứ Scotland, qua Wales, tới chỗ Nữ hoàng ở, thấy cờ bay phấp phới. Alan bảo Nữ hoàng đang ở trong nên treo cờ. Đại học Oxford với bãi cỏ xanh mướt, những cây sồi cổ thụ hàng trăm năm.

Vào bảo tàng London, ra Hyde Park ngắm hoa, xem thiên nga và sâm cầm. Đặc biệt có một góc thấy dân xúm đông xúm đỏ. Sau mới biết đó là Speakers’ Corner, nơi mà người ta có thể phát biểu, tranh luận về bất cứ vấn đề gì nếu không phạm luật. Cảnh sát lảng vảng theo dõi và sẽ giải tán nếu chủ đề vượt quá giới hạn cho phép.

Tìm hiểu nhiều mới biết nhiều nơi trên thế giới có Speakers’ Corner như thế. Singapore, Thái lan, Hà Lan, Australia … có một nơi cho dân chém gió. Việt Nam mình chẳng có chỗ nào.

Tiếng Anh mình kém nên chỉ đứng nghe lõm bõm, chẳng hiểu mô tê. Không thấy loa, toàn nói chay, nhưng người nghe hoan hô, lúc la ó, khi thở dài.

Mình về kể lại cho Alan. Hắn vuốt chòm râu bạc và cười mỉa, ôi đó là thứ dân chủ giả cầy. Hắn bảo, đợi xem bà Thatcher đấu võ mồm với phe đối lập. Hắn cho xem hẳn một buổi trên tivi.

Mình đã quen cảnh họp Quốc hội VN. Các vị trịnh trọng, chỉ xuất hiện trên tivi bằng vài ảnh loáng thoáng, lời thuyết minh át đi, chả hiểu họ nói gì.

Đây là lần đầu mình xem tranh luận giữa Thủ tướng và phe đối lập được truyền hình trực tiếp. Sau này mới biết gọi ngắn là PMQ (Prime Minister’s Question Time) mà thỉnh thoảng thấy trên C-SPAN của tivi Mỹ. Lâu rồi mình không xem nên chả biết có truền PMQ nữa không.

Lần đó, thấy họ cãi nhau như mổ bò. Thatcher vừa xong, mấy chục ông cả hai phía đứng lên, chẳng hiểu định nói hay là phản đối. Họp hành Quốc hội mất trật tự.

Mình bảo Alan, cãi nhau thế này thì sao đồng thuận để đưa đất nước tiến lên. Bên nước tôi á, Thủ tướng nói Quốc hội nghe răm rắp, đố ai cãi. Alan có nhớ Giáo sư Diệu thuê anh làm tư vấn không, nói gì ngang ngang ở Quốc hội, năm sau Mặt trận không giới thiệu nữa.

Lão cười đểu, rồi xem, một hôm nào đó anh sẽ thấy thế nào là giá trị của nước Anh. Mình cãi, dân tôi có 60 triệu, các anh chỉ 40 triệu, đánh nhau, Anh quốc thua là cái chắc. Mỹ còn thua nữa là.

Nhưng lão cãi, các anh đông hơn, đánh nhau giỏi, nhưng human quality và đầu óc kém xa nước Anh. Nghe chữ chất lượng con người muốn đấm cho hắn một quả. Nhưng đang ở nhờ nên lão Cua đành im.

Alan giải thích khá cặn kẽ về luật tranh cãi. Phòng họp nghị viên hình chữ V, hai bên nhìn thẳng vào nhau.

Tranh luận như thế mới thấy tay nào tài ba, nhớ được các sự kiện, số liệu. Thường chỉ có mấy chục phút, nếu bị đổ bể thì coi như sự nghiệp đi tong. Nếu bên đối lập giỏi thì chính tay đại diện dễ lên làm thủ tướng.

Đoán xem TC đâu. Ảnh: VDM cung cấp.

Đoán xem TC đâu. Ảnh: VDM cung cấp.

Trước bà Thatcher là Thủ tướng Harold Wilson (khóa 1974-1976) chậm chạp và lão James Callaghan (khóa 1976-1979) mình không nhớ mặt. Khi đó Thatcher lãnh đạo phe đối lập.

Chỉ vì mồm mép giỏi mà bà đầm thép lên làm Thủ tướng sau đó, trụ ba khóa liền, đấu với hàng loạt lãnh đạo phe đối lập, mà không thua ai. Cuối cùng bà nhường chức cho John Major (khóa 1990-1997).

John Major khá giỏi nhưng bên đối lập lại nẩy ra tay Tony Blair hơn 40 tuổi, nói năng như thánh tướng.

Cứ thế nước Anh sinh ra Gordon Brown, bây giờ là David Cameron đang võ mồm với Ed Miliband. Hai tay trẻ này rất khá, nhưng David có vẻ át vía Ed.

Xa Alan đã mấy chục năm rồi, có khi lão tịch cũng nên. Hôm trước đọc tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm London và được mời dự một buổi PMQ ngày 23-1-2013. Xem video dưới  thấy nhớ cảnh ngày xưa đấu đá nghị trường rất vui.

Cụ Tổng bị ốm, không dự. Mình tiếc đứt ruột. Những cuộc đấu trí với những tiểu xảo chính trị rất đáng học. Hội nhập không có chỗ cho những bài phát biểu viết sẵn hay tham khảo BCT.

Bây giờ mình mới hiểu là tại sao nước Anh có Speakers’ Corner. Chỗ này giúp cho dân thường tự luyện khả năng tranh cãi. Khi tham gia chính trường, họ quen, không sợ gì nữa. PMQ chỉ là chuyện nhỏ.

Cụ Tổng từng làm Chủ tịch quốc hội thì lạ gì trò giữ trật tự. Nhưng để cụ ngồi 30 phút ở ghế trọng tài thử quát đám MPs lắm mồm bên xứ sương mù thì chưa chắc đã nổi. Nói chi là đứng để cho phía đối diện quay chong chóng, đôi lúc xỉ vả và cười nhạo.

Chợt nhớ tay Alan nói đểu mình. Dân Anh và dân Việt giống nhau, đủ mồm, đủ mắt, đủ tóc, đủ tai, nhưng chất lượng óc có vấn đề. Tức anh ách, nhưng thấy hắn đúng.

Cũng mong sau chuyến công du này, cụ Trọng giúp tạo một Speakers’ Corner cho dân Hà Nội ở bờ Hồ hay trước tượng Lê Nin. Sáng sáng, lớp trẻ tới đó luyện tập để đấu võ mồm cho quen. Cậu nào giỏi, khi thành TBT như cụ Trọng, sang nước Anh, gặp PMQ sẽ không lên cơn sốt.

HM. 30-1-2013

Lẽ ra TBT Nguyễn Phú Trọng dự buổi PMQ này.

75 Responses to PMQ và Speakers’ Corner

 1. Đức says:

  Bác Hiệu Minh hay bác nào dịch giúp và làm phụ đề 1 cái clip cho các sếp trên và dân VN nhƯ mềnh còn dốt Anh ngữ nghe hiểu… thì hiệu quả khôn lường!

  Bác HM lập project đi nhé! Chị Kim Dung ủng hộ bác HM nhiều vào nhé! 🙂

 2. Gloomy 1721979 says:

  Về vụ bác Cả nhà mình được mời dự một buổi PMQ ngày 23-1-2013 , nhưng bác bị ốm , mệt , các bác đoán toàn sai tuốt .

  Theo em được biết , tất cả các lịch trình chuyến đi bác Cả đã xem và ra lệnh các thư ký chuẩn bị các bài phát biểu cho bác với từng đối tượng phù hợp . Đến khi vụ dự một buổi PMQ bác hỏi thư ký : Thế thực ra nó là cái gì ? Thư ký bảo : Cũng chỉ như họp QH bên mình thôi, thủ trưởng ạ! Bác Cả liền bảo : Thế thì tôi không cần, mấy năm làm CT QH kinh nghiệm tôi đầy mình !

  Thế rồi lịch trình được thực hiện theo đúng hẹn, bác đi thăm Bỉ, đến Ý rồi thăm Giáo hoàng ở Vatican, rồi sang Anh. Bác Cả quyết định không đến thắp hương ở mộ Các Mác, người thầy mà bác đã nghiên cứu cả đời mới đạt được học hàm gs. Thật ra bác Cả cũng muốn hành động này của mình nhằm mong ngày mai TT Anh đừng đề cặp gay gắt đến chuyện nhân quyền ở Việt nam. Nhưng bác nhầm TT Anh thẳng thắn : Mọi quan hệ làm ăn giữa Anh – VN phải luôn luôn đi đôi với cải thiện nhân quyền ở VN .

  Sáng mai được mời dự buổi PMQ, tôi về khách sạn, bác Cả bực quá liền lôi thư ký lên : Cho xem cái đĩa PMQ gần đây nhất xem họ nói những gì ?

  Cậu thư ký vội vàng lục tìm cái đĩa cuộc họp PMQ gần đây nhất đưa thủ trưởng xem. Bác Cả vừa nằm vừa nhấm nháp ly whisky vừa xem, nó không đéo giống như mình chém gió khi đưa ra nghị quyết TW 4. Bác Cả liền rung chuông gọi thằng thư ký : Ngày mai cậu báo với đối tác tôi ốm nhé .

  • Hiệu Minh says:

   Lần sau Gloomy1721979 cần viết cẩn thận hơn. Tùy chỗ mà văng. Cảm ơn bạn. Tôi đã sửa lại comment cho lịch sự mà vẫn giữ được ý. Cảm ơn sự lưu ý.

 3. Cai rong says:

  PMQ của mấy đ/c tư bổn ko chấp nhận được. Tranh luận, cãi vã nhau, thậm chí có chỗ còn đánh lộn nhau. Ở ta mới là nghiêm túc. Người phát biểu đăng ký, lần lượt được chỉ định. Hỏi đáp làn lượt. Cái gì chưa rõ thì mời các bác cứ về nghỉ, em sẽ gửi báo cáo chi tiết sau( sau đó thế nào tuỳ thực tế). Nếu khó quá thì mời các bác đến trụ sở, số liệu nhiều ko thể bê cả đống đến họp được. Còn trách nhiệm: chúng tôi luôn có tinh thần trách nhiệm, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ được phân công, ko chối từ, ko vụ lợi, luôn có ý thức hoàn thành nhiệm vụ với trách nhiệm chính trị cao …. nếu có ko hoàn thành cũng là khách quan. Rất văn minh, nhân văn.

 4. Hiệu Minh says:

  Nhiều còm, chủ nhà thì bận, mong các bác tự re-com với nhau. Tôi ngược đây 🙂

 5. Sóc says:

  À, cháu đoán chú Cua thứ 2 từ phải sang, 😀

  • Hiệu Minh says:

   Gần đúng 🙂

   Xem lại cái ảnh thấy một lũ nhà quê lên London, quần phăng, áo trắng bỏ trong quần. Lại được một lão mặc comple đi du lịch 🙄

   • Kim Dung says:

    Lão Cua đó chứ còn ai. Trông đen xì xì. Chả khác gì dân Trâu Phi 😀 🙄

    • Tịt Tuốt says:

     Ca dao:
     Tóc mai sợi ngắn sợi dài
     Lấy nhau không đặng thương hoài ngàn năm.

     Dân Trâu Phi hèn gì xoăn tít, đẹp tự nhiên
     Tiger nhà Cua thì bảo:
     Tóc mai sợi ngắn sợi dài
     Lấy nhau cũng chỉ bởi vài sợi xoăn
     hi..hi.. 🙄 😆

  • Xôi Thịt says:

   Lão TC là người đứng phía xa, rìa bên phải bức ảnh, người đứng tư thế khó coi, quay mặt vào cột, chổng đít lại người chụp (và người xem) 😛

 6. chinook says:

  “Sau mới biết đó là Speakers’ Corner, nơi mà người ta có thể phát biểu, tranh luận về bất cứ vấn đề gì nếu không phạm luật. Cảnh sát lảng vảng theo dõi và sẽ giải tán nếu chủ đề vượt quá giới hạn cho phép.”

  —————————————-

  Nước ta chu đáo hơn bọn Ăng lê này nhiều. Trong trường hợp “diễn giả” không khéo léo mà vi phạm rừng luât/ luật rừng , nhà nước còn cấp học bổng cho những đứa con còn dại dột này đi tu nghiệp .

  Sợ quần chúng nhân dân nổi giận mà trừng phạt những bộ phận chậm tiến này, cũng là để các học viên không bị phân tâm, học hành mau tiến bộ, nhà nước còn cung cấp chỗ ăn ở, học tập “an toàn”, free room and board cho họ

  Ngoài ra không chỉ lảng vảng, Cảnh sát ta luôn có mặt tại chỗ và làm việc vô cùng mẫn cán.

  Nói như Bà lãnh đạo nào đó là ta dân chủ gấp triệu lần bon Tư bản giẫy chết là một cách nói vô cùng khiêm tốn, theo đúng truyền thống của Đ ta.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Chinook xa SG lâu rồi mà sao biết nhiều thế ?

   • chinook says:

    Đó cũng là nhờ Hang KuA đó Bác à.

    Phần kia là những gì Quản giáo dạy còn sót lại trong đầu tôi sau gần 40 năm.

    Thuở đó, tôi được xếp vào hạng tiên tiến, luôn “cố gắng phấn đấu cải tạo tốt để blah blah….

 7. Sóc says:

  Cứ tưởng tượng ra Hang Cua có một cái bục, các còm sĩ lần lượt được quyền đứng lên nói, muốn nói gì cũng được,
  Đố cả nhà biết ai sẽ đứng trên bục lâu nhất.
  Đó là lãnh tụ Hàn.
  Lãnh tụ này có những kỹ năng cần thiết của một diễn giả :
  – kiến thức đủ dùng
  – bản lĩnh đủ chai.
  – niềm tin đủ để không lung lay
  Sóc nghĩ thế thật đấy

  Sông Gàn! “Chị” khen “em” đó. 😀

  • Ngứa mồm says:

   Tôi thấy chị Sóc làm dự phòng được. Chị có cá tính của thế hệ trẻ, tin vào điều mình nói, dù bị ném đá tơi bời. Người thứ 2 có khả năng làm việc đó, bác Dove. Bác kệ mẹ thumb down …

   • Hiệu Minh says:

    Sóc đúng, NM đúng, và Sông Gàn càng đúng 🙂

   • chinook says:

    Hang KuA chỉ là nghiệp dư (amateur) , không thể so sánh gì với các ngài Mặt trơ, trán bóng, tai điếc chuyên nghiệp.

    Tôi đã được gặp một cao thủ. Một hộm Chàng nổi hứng, líu lo hơn một giờ về tự do, dân chủ dưới chế độ ưu việt

    Bọn tôi ngồi dưới há hốc miệng , không hiểu chàng muốn nói gì…… Đến một lúc, có lẽ vì mệt,và bí, Chàng chợt tỉnh cơn mê, Chàng ho khúng khắng vài tiếng(không biết có phải ngứa cổ thật không), hút một điếu thuốc lào, chiêu một chén chè xanh, rồi tiếp tục đăng đàn thêm chập nữa.

    Trường hợp này tôi tin là một cao thủ , nhưng chắc không phải hiếm và nhứt la không phải vô địch trong “Chém gió Professional League” nước ta.

    • xanghứng. says:

     Giỏi hơn tất cả các bác sĩ mà tôi từng gặp, cụ Chinook đã nói đúng nguyên nhân căn bệnh của tôi: sưng háng !

     Cám ơn cụ.

 8. hgiang says:

  A, Hg cũng có lần ghé Reading mấy ngày, có người quen nay cũng vẫn còn ở đó.
  Không hiểu nhiều về chính tri, nhưng Hg khoái nghe chương trinh chất vấn Chinh phủ mỗi chiều thứ ba. Nghe người hỏi hùng hồn gay gắt, người trả lời rõ ràng mach lac , vây là mình khoai dù đôi khi không hiểu hết vấn đề

  • Hiệu Minh says:

   Thành phố Reading nhỏ và êm đềm. Nhưng qua hơn 20 năm chắc cũng nhiều đổi thay. Viết lại để khỏi quên nơi đó. Mình ở đó 4 tháng thích lắm.

 9. huu quan says:

  Thui dung nhac chi den cu Tong nha ta. Cu ay so nen gia do cao benh

 10. lyviet says:

  Ở Hà Lan còn có một diễn đàn dành cho thanh niên của các đảng phái lên tranh luận giống hệt như hạ viện HL .Họ tranh luận về các vấn đề của đất nước và cùng tìm cách giải quyết các vấn nạn của xã hội HL .Nên nhớ nhiều ý kiến của giới trẻ đã được CP HL tiếp thu .Ở HL cũng có các đoàn thanh niên và ko ăn một xu của ngân sách Nhà Nước .Các thành viên của các tổ chức đoàn làm hoàn toàn ko lương .Họ cũng có đủ các hội Phụ Nữ và ko hưởng một xu lương của NN .Công Đoàn cũng vậy làm hoàn toàn ko ăn lương của NN .Phó Thủ Tướng của VN có nói 30%công chức của ta là thừa và hoàn toàn ko cần đến bọn vô tích sự này ,hệ thống ko cần họ vẫn cứ vận hành tốt .Chắc bác NXP đề cập đến các tổ chức vô tích sự trên .

  • chinook says:

   Theo Phó Thủ tướng VN 30% công chức là thừa và hoàn toàn không cần thiết.

   Theo VnExpress ở Nghệ an Số quan nhiều hơn lính, có nơi tỷ lệ là 7/1

   Theo Chủ tịch nước, đám sâu đã kết hợp thành từng bầy (mà không ai làm gì được”

   Nếu gom cả đám Vô tích sự vô chung rọ với nhóm Ăn hại phá nát thiết nghĩ cũng xấp xỉ 99.9%.

 11. NôngDân says:

  + Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm London và được mời dự một buổi PMQ bị ốm là đúng rồi, làm sao quen với cảnh đấu lão đấu trí gì gì đó…. Tớ có thằng cháu làm nghề Cóp cóp, phết phết sau đó phệt vào vào mồm lãnh đạo, thế là thành nhời vàng ý ngọc, nó kiếm ăn khá phết!. Bỏ bài phát biểu viết sẵn, chém gió tay không là thành “mạng gúc gờ chấm Tiên Lãng” hay tiến bộ lắm cũng là “gúc gờ chấm Đông Anh”, chả dại học theo “tư bản giãy chết”.

 12. Nhat Dinh says:

  Ở cái đất nước này cái gì cũng là bí mật nên chả biết sự thật ra răng. Đành phải đưa mấy phương án:

  1. BBC làm lộ bí mật cuốc ra! Cụ Tổng ốm là vì nghe lúc cụ đi vắng thì Mr. X nổ súng tấn công anh Bá lúc anh ấy vừa chân ướt chân ráo đổ bộ ra Hà Nội, chưa kịp đào công sự phòng thủ.

  2. Cụ tổng có ốm đâu mà ốm, tại hôm ấy phiên dịch bị líu lưỡi nên chả nhẽ cụ đến đấy mà chả hiểu gì nên thà ở nhà viết tiếp nội dung nghị quyết sắp tới còn hơn. Bằng chứng là những vị còn lại đến PMQ vui thế mà chả thấy ai cười.

  3. Cụ thấy đi chuyên cơ xót tiền dân quá nên sang đó tranh thủ cải trang đi mua sắm cho nó đỡ phí, đằng nào cũng chả hiểu chúng nó nói gì.

  • SadPenn says:

   Các bác nhầm. Cụ Tổng lú bận đi viếng mộ cụ Mác và giảng giải cho cụ ấy khái niệm “bầy sâu” mà còn mồ ma cụ Mác chưa cập nhật khái niệm này.

   Sau đó, cụ Tổng lú còn bận hầu chuyện cụ Tổng Cua qua điện thoại viễn-liên…:D

 13. dang quang hai says:

  Không phải cái gì của tây cũng hay, nhưng cái này thì rất hay, Ấy dà, có nơi gọi cái này là dân chủ quá trớn bác Tổng Cua hỉ. Tiện đây đề nghị bác Tổng làm một bài về cô Cristin(người Việt). Cô này khiếm thị mà trở thành vua đầu bếp Mỹ năm 3. Tụi em dân Việt bên này mê như điếu đổ.
  Cám ơn bác tổng nhiều.

  • Xanhxanh says:

   Em cũng rất khâm phục nghị lực, tài năng của cô này.

   Cho em Kiến nghị tập thể với để Chủ xị ra bài về Christine Ha-America MasterChef 3.

 14. levinhhuy says:

  Thành Lộc, chỉ một tiểu phẩm này thôi đủ để thể hiện tầm vóc một quái kiệt, đó là cái vấn đề, he he!

 15. levinhhuy says:

  Tui đọc đi đọc lại entry này mấy lần, cứ ngờ ngợ mãi. Lẽ nào lại thế, lẽ nào lại thế? Có cần phải qua tận xứ sương mù để luyện võ mồm không nhể…
  Xứ mình nào giờ vẫn thấy người ta nói hay đỡ hổng nổi, mở mồm ra là nghị quyết chủ trương nằm lòng đón lõng cứ tuôn thốc tuôn tháo ồn ồn ào ào, dạt dào như sóng vỗ bờ kè, sủi bọt tinh tươm. Nào chỉ thế đâu, mình còn có cả câu tục ngữ của ông bà truyền lại cho đã từ lâu, mèng ra cũng phải vài trăm năm: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Truyền thống hùng biện lẽ ra phải tràn trề, tràn trề, lai láng, láng cả cạp lẫn lai, có đâu phải đi học… thằng tây lào!
  “Một câu hỏi lớn không lời đáp”, như một… công án thiền cứ bám chặt tâm trí. Chiều nay nghỉ phép một buổi, đi tảo mộ ông bà ngoại, mà tui cứ vừa giẫy cỏ vừa lẩm bẩm lầm bầm đến líu cả lưỡi “học ăn học lói học đói học thở”. Ông ngoại tui dưới mồ nghe thấy chắc cũng bực lắm, hi hi, nên ông nhổm dậy mắng tui: “Đồ ngu! Con người ta chỉ có một cái miệng, mày làm sao vừa ăn vừa nói được, hả? Lại đương buổi chụp giựt tranh giành, mầy lo gói lại thôi còn đíu kịp, ở đó mà đòi mở!”. Giây phút đốn ngộ thiệt là thần kỳ, tôi hoát nhiên thấu hiểu bí kíp cương lĩnh trung ương, rưng rưng mừng húm hỏi ông: “Vậy là đời nay chỉ cần có Học ăn, nhịn nói; học gói, khỏi mở hở ông?”. Ông ngoại tui, ổng hổng trả lời, cười cái hậc, phủi đít, ngoe nguẩy đi thẳng!

 16. Người nhà quê says:

  Võ mồm Anh quốc cũng xoàng thôi
  Toàn phản biện nhau, tổ lắm lời
  Không đến nước tôi mà học nhỉ
  Thêm chiêu tuyệt cú…: ”thịt đè người ”

  Đúng là thủ tướng ”ngây ngô” thật
  Không biết mượn ngay ngực các bà
  Lấp miệng đối phương liền mấy phát
  Xem nòi lục vấn có chết cha ?

 17. Sông Hàn says:

  Pam tý câu view hí hí:

  “Lịch sử Việt Nam có một điều rất oái oăm là chúng ta chưa hề có được bất cứ một cơ hội nào cho việc tiếp cận thực sự, sống gần thực sự với ánh sáng Dân Chủ; Việt Nam hiện đại cũng không có bất cứ một cuộc tập dượt Dân Chủ nào. Điều này quy định nên tập tính và tư duy trong ứng xử với tiến trình dân chủ hóa, điều này cũng làm nên tường tư duy bao phủ trong mỗi cái đầu của công dân xứ Lừa.


  Tập tính bàng quan, ngơ ngác và mong chờ ơn trên đã thành thâm căn cố đế. Tường tư duy hiện hữu trong những cái đầu của công dân, và mặc định nên nếp sống loài Lừa. Đó là điểm chết trong chính nhu cầu Dân Chủ”

  Hết trích: http://blog.hantimes.com/2013/01/ve-dan-chu.html- Về Dân Chủ. Lãnh tụ Sông Hàn nổ hơn bom he he!!

  • levinhhuy says:

   Mẹc xà lù, anh đã đọc bài mài mới biên nài hổm rài, dưng đếu còm, nhẽ bến mài hông đủ nước trong cho anh neo còm, he he, thế mí tài!
   Tường tư duy hiện hữu không chỉ trong những cái đầu của công dân, mà còn cả trong cái đầu của lãnh tụ, và mặc định nện kiếp sống loài lừa. Khi mà bỏn còn mơ ước về dân chủ như một cái gì tôn kính thiêng liêng, đến nỗi có hai chữ dân chủ mà cũng phải viết hoa lên, như một sự thòm thèm bất khả, thì dân chủ vưỡn chưa thể hiện hữu ở trong củ sọ lãnh tụ, chứ đừng bẩu chi toàn xứ lừa mềnh.
   Nói chi những điều cao xa, hai chữ dân chủ mờ bỏn vưỡn đếu viết chữ thường được, đếu xem nó là sự bềnh thường như tiêu hóa bài tiết, vươn vươn, thì hô hào dân chủ làm đếu, đèo mẹ, anh thật!

   • Sông Hàn says:

    Về lý nầu đó thì con Huy cũng có lý đúng. Vì đéo được nên ta khát khao, trân trọng trong khi he he nó là thứ rất đỗi bềnh thường. Hừm! Mẹc xà lù!

    • levinhhuy says:

     “Vế lý nầu” là lý nầu? Mài bỏ đi cái tư tưởng khép nép theo khuôn phép tam đại, cứ đảng, bác, trung ương, thủ tướng, tổng bí thư, hầm bà lằng đều phải viết hoa; đã là những danh từ chung thì cứ phang mịa chữ thường, đời đếu có cái loại nào gọi là “Đảng, Bác, Thủ Tướng, Tổng Bí Thư” cả nhế. Thế đi, rồi ra có lẽ anh sẽ hạ cố, siêng đọc bài mài biên để nâng bi, ụa, nâng he he viu cho mài 🙂

    • Tịt Tuốt says:

     @lãnh tụ Sông Hàn: đcm, cứ đỉn cao trí tuệ, cứ nhà nát của dân, tự do dâng chủ gấp ngần lìn, mà dân muốn mở miệng phê phén, muốn phản bịn, muốn trém dó cũng phải tự kỉm zuyệt khác đéo đánh rắm phải thả ra từ từ kiểu rắm xịt, phải tự bịt đít bịt miệng mình, cái thứ văn hoá chuyên chính củ kẹc, đéo sướng tí nào.

     he he… giọng điệu nài có thể da nhập để phò lãnh tụ SH bú rịu chém gió được không?? khẹt khẹt… 🙄 😆

 18. Phương says:

  Ý tưởng tạo 1 góc nào đó trên mảnh đất này để cho dân tình chém gió chính trị quả là hay.
  Khả năng hùng biện của chúng ta quả là có vấn đề, nhiều lúc thấy ở Quốc hội câu hỏi 1 đằng, câu trả lời thì chung chung ở 1 nẻo khác. Các cán bộ phong trào Đoàn dễ lên cũng vì cái tài dẻo mỏ đó.

 19. hathienhau says:

  Mấy ông làm chính trị thỉnh thoảng mới có PMQ, thực tế vẫn thua xa mấy tay thợ làm web, kể cả làm nghiệp dư, site nào cũng có món…FAQs, Frequently Asked Questions, hệ thống các câu hỏi thường gặp.

   • hathienhau says:

    Tin mừng:
    Quấy rối tình dục trên…Internet: Phạt 75 triệu…like
    http://dantri.com.vn/su-kien/quay-roi-tinh-duc-cong-so-phat-75-trieu-691516.htm

    • Tịt Tuốt says:

     Cáo phó
     ….
     …..
     ……
     Chú út Tý con cụ Hầu Thiên Hạ vừa khóc mếu máo vừa chạy về nhà, mách với bố:

     – Thầy giáo trù đập con quá, bố ạ. Hôm nào thầy cũng gọi con lên trả bài. Thầy cố tình chọn những câu thật khó để con không trả lời được thì thầy phạt. Hôm nay con lại bị phạt cầm tai đứng ở cuối lớp.

     Cụ Hầu tức lắm. Hôm sau ông ta dẫn Tý, hầm hầm vào gặp thầy:

     – Tôi nghe cháu nó nói thầy trù đập nó ghê lắm. Tại sao thầy lại đối xử với con tôi như vậy?

     – Tôi trù đập con ông hồi nào đâu, nhưng ông xem, hôm nào tôi bảo nó lên bảng trả bài, nó cũng không trả lời được, kể cả câu hỏi dễ nhất.

     – Tôi lại nghe cháu nó nói thầy toàn chọn câu khó thôi. Đâu, thầy cho tôi một ví dụ xem nào.

     – Này nhé, hôm qua tôi hỏi nó tướng Trần Hưng Đạo chết hồi nào mà nó có trả lời được đâu.

     Cụ Hầu ngẫm nghĩ một lúc, rồi đáp:

     – Thôi, thầy cũng thông cảm cho cháu. Gia đình tôi là gia đình làm ăn buôn bán, lâu lâu coi báo thì xem tin tức chứ ai đi đọc cáo phó làm gì. (st)

    • hathienhau says:

     Hai vợ chồng nọ đều là thi sĩ (Tịt chàng và Tịt nàng).
     Tịt chàng đang ngủ say, Tịt nàng thúc cùi chỏ sau lưng, thỏ thẻ làm thơ:

     Sức dài vai rộng để làm chi?
     Tắm mát ăn no lại ngủ khì
     Mình ơi! Thức dậy chiều em tí,
     Ði!

     Tịt chàng mệt mỏi xin khất:

     Suốt ngày bận bịu với văn bài
     Mỏi cả xương sườn mỏi cả vai
     Việc ấy đêm nay, xin hoãn lại,
     Mai!

     Tịt nàng nhất định không tha:

     Văn bài toàn những chuyện lông bông
     Mình ráng chiều em kiếm chút bồng
     Nay lại hẹn mai, mai hẹn mốt
     Không!

     Tịt chàng bực mình:

     Nằm chung lắm lúc bực mình sao
     Mình muốn yên thân nó cứ gào
     Ừ này muốn chết ông cho chết

     Nào…nào ta cùng lên xe…bus

     (cũng…siu nhầm)

    • Tịt Tuốt says:

     Tiếp chuyện…lên xe bus:

     Xe bus sao mà chạy êm ghê
     Đau lưng, mỏi gối vẫn đam mê
     Tiếc xe vừa chạy đã đỗ bến
     Khiến nàng than thở dạ tái tê… hehe.. 🙄

   • AQua says:

    Tiếc tiền nên rờ
    Một nữ nhân viên xinh đẹp ăn mặc với mốt thiếu vải lượn lờ trước xếp và nhân viên. Mọi người đều nhìn vào những chổ hội tụ nhạy cảm nhât.
    Xếp nói:
    – Ai vừa nhìn đúng chổ tôi vừa nhìn đều bị phạt từ 50-70 triệu theo nghị định mới rõ chưa?
    Một cậu nhân viên nhảy tới rờ đúng chổ nhạy cảm mà mọi người đang nhìn.
    Xếp trừng mắt quát:
    Anh kia, không nghe ta vừa nói gì hay sao?
    Dạ, em có nghe, nhưng vì tiếc tiền nên em cố làm thêm chút cho đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra xếp à.
    – Phải! Phải! Nghị định này không ghi rõ mức độ nên anh có quyền tiếp tục nhưng nhớ là phải nộp phạt rõ chưa. Cái tôi quan tâm nhất là tiền phạt còn làm gì mặc các đồng chí, xếp làu bàu nói.

    • hathienhau says:

     Tịt bố dặn Tịt…gái:

     – Tao đã dặn mày bao nhiêu lần rồi, yêu thì cứ yêu nhưng phải giữ chặt cái…cạp quần cơ mà. Con ơi là con, gái ơi là gái!

     Tịt gái cãi phăng:

     – Nhưng hôm đố đi chơi khuya, con lại mặc…váy! Sao bố chỉ dặn con giữ mỗi quần mà không dặn phải giữ …váy. Tất cả là tại bố cả đấy. Tịt gái được đà gào to hơn…

     Đề nghị nàng Cải, nàng Tép giúp lão Tịt viết hộ tờ Cáo phó cho…cái quần.

    • Tịt Tuốt says:

     Nguyên bản thì gái bảo:
     – tại con nhẹ dạ cả tin, hắn bảo: anh là Tịt, nhưng hắn có bị…tịt đâu… hu hu.. 🙄

   • Người nhà quê says:

    Hoan hô doanh nghiệp tặng quần đùi
    Cái củ…tết này có chỗ chui
    Kẻo để tơ hơ ngoài gió chướng
    Trẻ cứ la:” Vua cởi truồng rồi …!”
    (Tặng các Vua cởi truồng trên thế giới thời nay)

 20. hoa vô ưu says:

  Ngày trước Kissinger đụng trận Lê đức Thọ trên bàn hội nghị Pari,ngài Kissinger bị ăn đòn tới tấp tức máu bảo ngài Lê đức Thọ là “dân lái trâu”.Theo tôi nếu ngài Lê đức Thọ còn sống thay mặt ngài Nguyễn phú Trọng dự PMQ thì chẳng ngại gì ai ? Hóa ra ở những con người đặc biệt đâu phải thời đại nào cũng sản sinh được.

  • Tịt Tuốt says:

   Bạn nói đúng nhưng chưa nói hết!
   Đúng là nhìn lại lịch sử dân tộc thì đất nước ta cũng có vài ba người tài trong hàng ngũ lãnh đạo, ví dụ như là Lê Đức Thọ như bạn dẫn chẳng hạn. Nhưng dường như nhân tài lãnh đạo thì như lá mùa thu, như là một sự may rủi, bởi vì sao? vì thiếu một cơ chế đúng đắn để bầu chọn người tài lãnh đạo xã hội, bầu chọn cơ quan thi hành quyền lực.

   Điều cần được nhấn mạnh là giới lãnh đạo hiện nay thoát thân từ bên trong đảng CSVN, chỉ một tập thể nhỏ so với cộng đồng dân tộc. Những người Việt Nam ở ngoài đảng, có thể còn khá hơn họ, đã không có cơ hội được phục vụ cho đồng bào và tổ quốc của họ.

   Một thể chế thừa hưởng quyền cai trị, dù là giữa một tập thể như đảng CSVN, nó không khác chế độ thừa hưởng gia đình dòng tộc của phong kiến là bao nhiêu. Hiệu quả chung sẽ rất kém cỏi, vì không vận dụng được tất cả tiềm năng nhân tài của toàn thể dân tộc.

   Nguy hiểm hơn hết, nếu họ không khá, hoặc trong tương lai gặp phải những người lãnh đạo không khá, sẽ không có cách nào thay thế họ. Cái giá nào dân tộc Việt Nam sẽ phải trả đây?

   Bản chất quan trọng hơn hình thức. Bản chất hiện tại của nền chính trị Việt Nam là độc đảng, mặc dầu có “dân chủ tập trung” nhưng cũng gần với độc tài.

   May gặp được một ông như Lê Đức Thọ thì khá. Nếu không may, gặp một ông như X thì cùi.

   Vì vậy việc chọn giới lãnh đạo đất nước trong những thể chế độc tài, thiếu dân chủ nghe rất giống cuộc rủi may bài bạc – hên nhờ xui chịu!

   Tôi tin rằng nếu có một cơ chế để chọn lọc cơ quan thi hành quyền lực đúng đắn, chẳng hạn như là:

   – Bầu cử dân chủ thực sự để chọn lọc
   – Giám sát để đối trọng, đặng cho đợt chọn lọc tiếp theo
   – Cho phép tồn tại đảng đối lập và cạnh tranh để nâng cao chất lượng cho kết quả chọn lọc

   thì người tài trong giới lãnh đạo như Lê Đức Thọ sẽ không hiếm hoi!!! 🙄

  • Nhien says:

   Ối dào giờ này còn có kẻ tin vào chuyện TRẠNG , có thấy ông Thọ tranh Luận với ông Góc Do Thái kia ko ,hay nghe chuyện tiếu lâm với cái từ TALL và High . Chỉ có mấy thằng khùng đi nói chuyện chính trị ra bảo tao taller hơn mày , rồi ông Thọ lại bảo tao higher hơn mày rồi dịch ra là Tao thông minh hơn mày. Chuyện như con nít MB vào Nam được dặn rằng Bắc Kỳ của tao cái gì cũng hơn bọn Nam Kỳ mày . Thế là khi hỏi ngoài Bắc có xe hơi không (MB gọi là ô TÔ con),thì ngay lập tức trả lời rằng ô TÔ chạy đầy đường , khi được hỏi có tivi không thì trẻ con BK cũng chơi luôn ôi dài TIVI CHẠY ĐÀY ĐƯỜNG. Cũng kiểu dạy con nít xạo rồi vào MN Nó nói xạo và thành bản chất dân VN xạo pà ko’ luôn.
   Dân MB ngày ấy khác chi dân Bắc Triều Tiên ngày nay,ngày đó ông HCM chết thì dân MB khóc như mưa ,rồi ướt xác rồi cha già dân tộc . BTT đâu kém nhỉ Kim Nhật Thành chết dân BTT cũng khóc như mưa ,rồi cũng ướt xác ,rồi cũng cha già dân tộc . Ai nói dân BTT không khóc thật ? Ho khóc thật đó, ngày xưa dân MB cũng khóc thật khi ông Hồ chết . Bày đặc ngày nay chỉ trích dân BTT thế lày thế lọ.

   • hoa vô ưu says:

    Trình độ có giới hạn miễn góp ý !

    • nhien says:

     Ù h Bác giỏi thật nhưng giỏi nâng bi và chưỡi người khác. Hãy đọc lại hồi ký mấy ông lãnh đạo VNDCCH tham gia đàm phán xem Họ chưỡi TQ ép Họ như thế nào. Giỏi mà bị Trung Quốc ép từa lưa ,trước kia đâu dám phun ra ,nay Họ về hưu và tức TQ Chiếm đảo nên Họ bạch tẹt ra luôn . Tìm xem các bài viết gần đây của nhà báo Minh Diện kể bạch tẹt về tính tình , nhân cách và Tài năng của ông Thọ và cũng như nhận xét của các lãnh đạo Đảng ,nhà nước cùng thời với Ông Thọ

 21. Minh says:

  Hỏi: Tại sao làm sai mà không từ chức.
  Trả lời: Vì 51 năm theo đảng….thì phải theo cho đến cùng cùng….

 22. Xanhxanh says:

  Trước đến giờ cháu chưa biết vụ này. Hôm rồi coi báo mới biết, nay đọc bài này biết thêm. Tks.

  Na ná vụ PMQ, cháu nhớ đến vụ công ty cung cấp dịch vụ an ninh cho Olympic London vừa rồi bị ‘quay’ trước UB điều trần (?) trên tivi mà hôm đó cháu tình cờ coi được thấy khiếp thật.

  Khiếp vì cách UB điều trần quay; khiếp vì thấy ban điều hành cty kia giả lời chẳng sợ hãi gì dù nghe bì bõm Eng. và đọc câu tóm tắt trên màn hình.

  Ở mình từ bé đã được dạy sợ: ‘nín ngay ko ông ùm đến bắt’, ‘mày ko ăn nhanh tao gọi c.a đến bắt’… thế nên người mình ‘ngoan’, ‘nghe lời’ răm rắp, nào ai dám ‘cãi nhau’.

 23. Minh says:

  Ở VN mà PMQ thì tất cả mấy ông tứ trụ đều thua thằng cu đánh giày ở Bờ Hồ.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Lê Minh cáu loa phường nên giận lây cả tứ trụ 🙂

   • Minh says:

    Vì mấy ông tứ trụ dốt nát nên mới tồn tại cái loa phường đó. Ở bên Mỹ chắc không có loa phường vì từ ông washington đến obama đề giỏi mà.

    • hoa vô ưu says:

     Nếu loa phường là một thứ hỗn độn của ô nhiễm,của con người và của âm thanh thì “loa làng” là sự gợi nhớ của tiếng chuông Chùa hay hồi chuông Thánh đường hôm nao ? Các bạn ở phố phường có thể lãnh đủ loa phường,còn tôi ở nông thôn nên xem loa làng là một kỷ niệm đẹp- Thế đấy các Bác ạ.

 24. dangminhlien says:

  Tôi bầu tổng cua làm ứng cử viên Bộ trưởng truyền thông thới hiến pháp dân chủ mới, vì : IT giỏi, ngoại ngữ N 1, bôn ba nhiều, và cũng có chất nhanh, hoạt khẩu, tuy đôi lúc hấp tấp. Mỗi cái còn ngại vì có thể lão vẫn tham nhũng do sợ vợ và quá thương con… Hì…hì

 25. Việt Hồ says:

  Bài chính hiệu Cua Times, k lẫn vào đâu được, nhưng cụ Cua …..xạo thế 😀 …. các anh đông hơn, đánh nhau giỏi, nhưng human quality và đầu óc kém xa nước Anh. Nghe chữ chất lượng con người muốn đấm cho hắn một quả. Nhưng đang ở nhờ nên lão Cua đành im

  • Hiệu Minh says:

   Đọc khá đông mà không ai còm ???

   • Xôi Thịt says:

    Từ từ thì khoai mới nhừ cụ ơi 🙂

   • mai says:

    Còm lạng quạng công an cho vô trại tâm thần sao ?

   • Tịt Tuốt says:

    Lão Tổng bảo: Thấy rồi nha! thấy bạn đọc toàn núp lùm (để đọc) mà không còm. Nó đây: NÚP LÙM ĐỌC MÀ KHÔNG CÒM 🙄 😆

    • Ôi, núp lùm mà đẹp ngất ngây chú nhỉ!? Gợi cảm không chịu nổi!
     Hôm trước chú post hình Voi kéo xe ô tô, có chị gọi điện bảo: “chị biết mặt Voi rồi nha, dễ thương mà mạnh mẽ ghê!”. Voi kêu: “ủa?!”. Chị bảo: “Hôm trước chú Tịt Tuốt post ảnh em đó!”. Haha…

    • Tịt Tuốt says:

     Ừa! gợi cảm hén! Hot quá! Chú Tịt cũng suýt nữa chảy máu mũi.

     Voi cứ khiêm tốn mãi! Ở hang này có khối chàng, khối cụ ước ao làm “thầy bói xem “Voi””, kẻ muốn sờ chân, kẻ mong sờ tai, kẻ thì hy vọng được sờ vòi..hì hì… 🙄
     P.S. Không có chú trong “waiting list” đó à nha! không phải vì đạo cao, đức trọng gì đâu, mà vì bị cô Tép nắm…đuôi kéo lại.. 🙄 😆

   • Anh Kiệt says:

    Hà Nội không vội được đâu

  • mười tạ says:

   ờ, đồng ý với bác. Đây là đặc sản của Cua Times 😀

 26. qx says:

  hehe…

  qx

%d bloggers like this: