Lão Phu bàn về tửu

Da đẹp vì ...rượu. Ảnh: internet

Da đẹp vì …rượu. Ảnh: internet

Bài viết của còm sỹ  Lão Phu bàn về tửu. Cảm ơn cụ Lão Phu. Thề là không nói về HP nữa. Hôm tới có ai bàn về sắc thì tuyệt. Lần lượt đến cờ và hết Xuân. 

Tôi không hình dung được nếu không có rượu thì, ít nhất xã hội Việt Nam mình, sẽ đi về đâu. Vì chẳng ai có thể làm đám cưới mà không có rượu. Mà không có đám cưới thì không có những gia đình.

Truyện Kiều đến mấy ngàn câu thơ. Nhưng nếu bỏ một câu thì không còn là Truyện Kiều nữa. Ta thử bỏ câu “khi chén rượu, khi cuộc cờ”, chắc chắn sẽ không còn câu “khi xem hoa nở khi chờ trăng lên”. Cho nên nếu không có rượu ta cũng không có truyện Kiều!

Rượu quan trọng đến như vậy đó!

Tôi biết đến rượu từ hồi còn nhỏ xíu nhưng không hình dung nó ngon như thế nào. Nhiệm vụ của tôi là xách chai đi mua rượu. Lúc đó quê tôi có hai thứ rượu, là rượu nếp (nước đục) và rượu gạo (nước trong). Chỉ thấy các cụ già ngồi uống khề khà trong đám giỗ, chép miệng khen ngon. Tôi thèm lắm!

Một lần người nhà đi vắng hết, tôi lấy hết can đảm chui xuống gầm bàn thờ, lôi chai rượu ra. Trong bụng thì run, sợ bị bắt gặp, nhưng cũng rót ra một ly, bắt chước các cụ già, gật gà gật gù cho ra vẻ rồi ực một phát. Cay xé họng! Rượu chạy tới đâu ruột cháy tới đó, tôi tưởng đời mình tiêu rồi! Cất chai rượu, tôi trốn ra vườn ngồi tới tối mới dám vô nhà.

Lớn lên vô đại học, ở ký túc xá. Bị mấy anh lớn trong phòng bắt uống. Nhớ tới bữa rượu uống trộm hồi nhỏ tôi phát run. Sinh viên trường này có tiếng học như điên mà chơi cũng như điên! Bị chọc quê tôi cũng bắt đầu uống. Có vẻ dễ chịu hơn cú sốc đầu đời… Rồi từ đó tôi lại bắt đầu… thích rượu!

Tuổi trẻ hay bắt chước. Đọc truyện Kim Dung thấy Tiêu Phong uống rượu thiệt sảng khoái, tôi cũng bắt chước. Thấy Tây uống rượu với cái ly to đùng mà rót có chút xíu tôi cũng bắt chước… Chẳng có một phong cách nào riêng cho chính mình!

Dần dần tôi mới nghiệm ra rằng, Tây uống rượu trong ly to đùng mà rót có chút xíu là vừa uống vừa ngửi mùi thơm của rượu trong ly. Còn ta uống trong cái ly nhỏ xíu mà rót đầy cũng là vừa uống vừa ngửi mùi thơm, nhưng cái mùi thơm này là do mình thở ra, rất nồng nàn. Vậy cho nên tôi quay về với lối uống rượu truyền thống. Uống một ly đầy xong thở ra rất nhẹ, cho hơi rượu thơm lừng bốc lên tới…óc!

Dân gian mình có câu “đệ tử Lưu Linh” để chỉ những người hay say rượu. Họ chỉ biết Lưu Linh hay say nhưng chưa biết khí phách và triết lý uống rượu của Lưu Linh. Nhưng Lưu Linh để lại gia tài không có gì nhiều.

Tôi thích Lý Bạch. Tôi cũng thích uống một mình như Lý tiên sinh. Ngồi một mình với ly rượu, ngẫm nghĩ chuyện này đến chuyện kia, lan man bất tận. Tôi chưa đạt đến cái thoát tục của Lý Bạch nên vẫn còn ngẫm nghĩ. Chứ Lý Bạch thì chỉ vui chơi:

“Dưới khóm hoa ta ôm bầu rượu ngồi uống một mình. Nâng chén mời trăng sáng, cùng với bóng của ta nữa là ba người… Tạm làm bạn với trăng và bóng, ta vui chơi cho kịp mùa xuân…” (Uống rượu một mình dưới trăng).

Đó là bên Tàu. Còn bên ta thì tôi nhớ đến trung niên thi sĩ Bùi Giáng. Không có nhiều người can đảm đem cả cái say của mình vào văn chương như Tản Đà, Nguyễn Vỹ… Nhưng Bùi Giáng thì kinh hoàng hơn. Đang đọc mạch văn chương như suối nguồn thì bỗng nhiên gặp những ngôn từ lung tung, đọc đi đọc lại không hiểu gì cả! Chợt nhớ ra là thi sĩ mình đang… say! Bật cười bể bụng! Cái say ấy nó lây cả sang người đọc, một cách tự nhiên nhất!

Trong bài thơ “Tết của mẹ tôi”, Nguyễn Bính tả người mẹ quê quanh năm vất vả nuôi con, rồi tết đến mới được uống một ly rượu “Mẹ tôi uống hết một cốc rượu. Mặt người đỏ tía vì hơi men”. Cái cách uống rượu của người mẹ quê này sao đẹp đến lạ lùng như vậy!

Còn ông già sông Hậu thì khác hơn. Ông uống rượu lai rai quanh năm:

“Qua nghĩ chán, sống nghĩa là xả láng
Ăn hết nhiều chứ ở hết bao nhiêu
Nhà của tà tà che lá dừa lá mía
Nón áo khỏi lo nhưng nhậu phải đều đều” (Nguyễn Duy)

Người xứ Nam bộ được ưu đãi nên ít lo lắng cho ngày mai. Không lo ngày bão lũ, không lo ngày mất mùa. Chứ như ở xứ Trung bộ và Bắc bộ, nhà cửa mà che lá dừa lá mía thì bão nó thổi một phát là ra đường ở ngay.

Rượu quí. Ảnh: Intimex

Rượu quí. Ảnh: Intimex

Tết sắp đến, chắc mọi người sẽ uống chút rượu mừng ngày xuân. Người ta thường hay ép nhau uống. Phải uống nhiều mới thật lòng. Thiệt ra uống nhiều chỉ mệt mỏi. Tôi đã từng hối hận vì say rượu mấy ngày mà cái tết nó qua lúc nào không biết. Phải tận hưởng không khí ngày xuân cho nó đã.

Và phải uống cho đến khi thoải mái nhất. Đến khi thoải mái nhất rồi thì không uống nữa, vì không có cái gì hơn nhất được nữa. Mọi sự thay đổi khi đang ở trên đỉnh chỉ là đi xuống mà thôi. Như vậy uống bao nhiêu thì vừa? Cái này chắc tùy “đô” từng người. Nhưng chung quy lại thì ta lấy Lý Bạch ra làm chuẩn: Uống vào ba ly thì hiểu được đạo lớn. Uống vào một đấu thì hợp lẽ tự nhiên”.

Còn uống rượu vào mà im lặng thì đúng là bậc Thánh. Những ai uống vào ăn nói lung tung thì là… bậc hiền! (Dĩ văn thanh tự Thánh, Phục đạo trọ như hiền). Nói chung đều là Thánh Hiền cả! Uống rượu vào thành Thánh Hiền cả thì tại sao ta lại không uống nhỉ?

Có thể những dòng này sẽ bị ném đá như một bài x nào đó đã từng bị ném đá. Nhưng mà mùa xuân đã tới rồi, cũng nên có cái gì đó để ném như lễ hội ném cà chua ở xứ Tây cho nó vui. Hẹn một mùa xuân khác sẽ lại có những thứ để bà con ném đá nữa. Ta lại nâng chén:

“Chén đưa nhớ bữa hôm nay
Chén mừng xin đợi ngày này năm sau”

Còm sỹ Lão Phu

P/S: Các bác uống rượu vào chừng cỡ “hiểu được “vài” đạo lớn” thì không nên chạy xe nha!

Cùng chủ để

108 Responses to Lão Phu bàn về tửu

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người thứ 101 đối Tửu với Lão Phu

 2. Voi biết uống rượu với một lý do rất đơn giản của ông anh trai: “Con gái phải biết uống rượu và uống không say để kiểm soát bản thân. Nếu không biết uống rượu mà lại bị bạn bè ép hoặc vui tiệc tùng gì đó uống vài ngụm đã say thì không thể kiểm soát được những gì xảy ra sau đó. Bị bạn xấu lợi dụng cũng không biết. Rất tai hại!”. Voi được cái ngoan, nghe lời nên Voi biết uống rượu và chưa bao giờ say mất kiểm soát. (hổng biết là nên mừng hay nên tiếc?! 😉 )

  Chú HM copy thành bài cho sáng mai… Comment của Voi rất hay 🙂

  • Ấy chết! Con viết không mạch lạc và không chỉnh sửa gì, cứ thế post lên. Chú thêm thắt và chỉnh sửa lại dùm con trước nha chú! Cảm ơn chú!

  • Tram says:

   T thì lại khác. Đôi khi thấy tiếc vì có những buổi tụ tập gia đình bạn bè mình lại từ chối. Ai cũng bảo tại sao không thử, T hơi ngại nên đùa rằng sợ uống vào mình sẽ nói hết những bí mật đời tư…hehe Thú thật T đã nhiều lần thử lúc thấy chát, đắng, bừng bừng nóng, rồi nhức đầu… Thôi ly sinh tố cho xong vừa ngon, vừa ngọt.
   —Có lẽ ngày xưa vào tuổi mới lớn khi xem phim tình cảm Đài Loan mình thấy hễ người ta buồn tình thì lại đem rượu ra uống cho thật say để quên. Một vài lần mình cũng định làm thế nhưng ngẫm nghĩ kỹ thì sau khi uống có thể quên, nhưng khi tỉnh lại rồi sẽ nhớ. Thà buồn đập đầu vào gối …ngủ cho lành, cho khỏe. Từ đó trở thành thói quen như chú HM nói. Người ta buồn không ngủ được, gầy đi. T thì ngược lại.

  • Tam says:

   Voi mà đã có ngà thì “chẳng sợ bố con thằng nào” là phải rồi. Các chàng voi đực có bộ ngà để bảo vệ “chị em phụ nữ” voi và để tấn công kẻ thù. Trên thực tế thì những con voi có một ngà hung dữ hơn các chàng còn nguyên bộ. Tuy nhiên, tiểu thư xinh đẹp nhà ta mà có bộ “ngà voi nguyên” – không phải “Nguyễn” nha thì đương nhiên là bất khả chiến bại.

   Chúc mừng năm mới!

  • Tam says:

   Xin lẩy một câu nhạc chế An Thuyên: “hết nửa thùng bia Voi vẫn còn thèm rượu…”. Còn các cụ ngày xưa thì có câu “voi uống thuốc gió”. Liệu có phải Voi này chăng?

   I’m kidding.

  • RRượu Cá tầm says:

   Biết uống rượu – mừng.

   Chưa bao giờ say – tiếc … việc này không chỉ liên quan đến rượu …

   Chưa bao giờ mất kiểm soát : bệnh tự kỷ của dân VN ta chăng ???

   P.S. có 20 lít rượu cúc dặc biệt đang để ở HN , hôm nào về VN ta tổ chức offline chăng ???

   • @Trâm: Voi chỉ uống khi vui thôi, chẳng bao giờ uống rượu lúc buồn cả. Khi Voi buồn thì Voi vùi đầu vào công việc và sách thôi.
    @Tam: 😀 😀 😀
    @Rượu Cá tầm: 20 lít là Voi chết chắc! Khi nào chú về ạ? Mong quá đi! 🙂

 3. Sóc says:

  Tóm lại, Sóc xin góp một bai vừa có rượu vừa có vợ để tặng Lão Phu và bác Xôi

   • Sóc says:

    Chú ý! Mấy bài trên em pót là của mấy ông say nói về vợ. Anh Xôi nghe vui thôi nhé, chớ đừng tin.
    Phải tin bài này này :


    Vợ là những trận mưa rào
    Gột tan tất cả hanh hao muộn phiền
    Vợ là nàng Tấm thảo hiền
    Ru tôi vào cõi thần tiên ái tình
    Vợ là ngọn nến lung linh
    Soi tôi đến chốn bình minh đẹp trời
    Vợ là sen đóa tuyệt vời
    Tỏa hương ngào ngạt làm tôi say lòng
    Vợ là cả một dòng sông
    Đưa thuyền tôi vượt giữa dòng trầm luân
    Vợ là cánh én mùa xuân
    Mang miền hạnh phúc cháy bừng
    nhân gian
    Vợ là những tán lá bàng
    Che tôi bóng mát và làn gió thơm
    Vợ là hạt thóc vàng ươm
    Ban tôi sự sống bát cơm trắng ngần

   • Tit mu says:

    Vợ là quả ớt chín cây
    Ðỏ tươi ngoài vỏ rất cay trong lòng.
    Vợ là một đoá hoa hồng
    Vợ là “sư tử Hà Ðông” trong nhà.
    Vợ là nắng gắt mưa sa
    Vợ là giông tố phong ba bão bùng…

    Nhiều người nhờ Vợ lên Ông
    Nhiều người vì Vợ mất không cơ đồ
    Vợ là cả những vần thơ
    Vợ là cả những giấc mơ vơi đầy
    Vợ là một chất men say
    Là nước hoa ngoại làm ngây ngất lòng
    Vợ là một áng mây hồng
    Vợ là hoa hậu để chồng mê say…

    Vợ là khối óc bàn tay
    Vợ là bác sĩ tháng ngày chăm ta
    Vợ là nụ, Vợ là hoa
    Vợ là chồi biếc, Vợ là mùa xuân…

    Vợ là tín dụng nhân dân
    Vợ là kế toán giải ngân trong nhà
    Vợ là biển rộng bao la
    Vợ là hương lúa đậm đà tình quê
    Vợ là gió mát trưa hè
    Vợ là hơi ấm thổi về đêm đông.
    Vợ là chỗ dựa cho chồng
    Nhiều ông dám bảo vợ không là gì!?
    Khoan khoan hãy nghĩ lại đi
    Vợ quan trọng lắm không gì hơn đâu.
    Việc nhà vợ có công đầu
    Nấu cơm, nấu nước, rửa rau, pha trà.
    Vợ là máy giặt trong nhà
    Vợ là Cát-sét, Vợ là Tivi.

    Nhiều đêm Vợ hát Chồng nghe
    Lời ru xưa lại vọng về trong ta.
    Vợ là làn điệu dân ca.
    Vợ là bà chủ, vợ là nhân viên
    Vợ là cái máy đếm tiền
    Vợ là “Nội Tướng” làm nên cơ đồ
    Vợ là thủ quỹ, thủ kho
    Vợ là hạnh phúc ấm no trong nhà.

    Vợ là vũ trụ bao la
    Nhiều điều bí ẩn mà ta chưa tường.
    Khi nào giận, lúc nào thương.
    Sớm mưa, chiều nắng ai lường được đâu.
    Vợ là một khúc sông sâu
    Vợ như là cả một bầu trời xanh
    Vợ là khúc nhạc tâm tình
    Vợ là cây trúc bên đình làm duyên
    Vợ là cô Tấm, thảo hiền.
    Vợ là cô Cám, hám tiền ham chơi.
    Vợ là con Phật, cháu Trời,
    Rẽ mây rơi xuống làm người trần gian.

    (lum lat tren mang 😆 )

 4. Đại Cùn says:

  Hai bợm nhậu nói chuyện với nhau:

  – Dạo này đi nhậu không sợ vợ la ó sao?
  – Ôi trời, vợ tao sợ tao lắm.
  – Vậy là mày bản lĩnh giống tao. Mày biết không, khi đi nhậu về, vợ phải quỳ gối mới nói chuyện được với tao.
  – Thế thì mày hơn đứt tao rồi. Chỉ tao cách với.
  – Dễ ợt, khi nhậu về, tao chui xuống gầm giường….

 5. hoa vô ưu says:

  Việt nam có hai loại rượu,rượu trong và rượu đục ? Thế giới có hai loại rượu,rượu trắng và rượu màu ? Xin các Bác cho vài cao kiến ? Nếu có thể và các Bác cho phép tôi sẻ có một vài ý nho nhỏ.

  • Hiệu Minh says:

   Chủ nhà nhiệt liệt chào mừng bác Hoa Vô Ưu bàn về rượu…

  • Tịt Tuốt says:

   Uống rượu chẳng cần gì nhiều.
   Trắng, màu, Tây, Mỹ ra điều xa hoa
   Ba cái chiện đó rườm rà
   Bia dzới rượu đế mình pha…together

   Uống xong còm sĩ mần thơ.
   Mơ Voi, Sóc, Tép, Minh Thu tuyệt vời.
   Mặc cho nhân thế tả tơi
   Say cùng người đẹp…cho đời lãng du.
   ke ke…. 🙄 😆

   • Sóc says:

    Uống rượu chẳng cần gì nhiều
    Chỉ cần Tịt Tuốt sớm chiều cùng ta
    Nâng chén chẳng nỡ rời xa
    Ta mình say đắm, chẳng tha Tịt về

    ( Sóc ghé qua nhà cụ Cải Quỳ thấy bài thơ này, không biết ai viết, không biết viết cho ai, hề hề…
    Hôm nay hình như Sóc cũng tây tây. Cả ngày còm lung ta lung tung )

    • Tịt Tuốt says:

     Nếu mà chẳng cho Tịt về !
     Ta cùng thơ-rượu ngắm quê thanh bình.
     Sáng trăng trải chiếu sau Đình.
     Chàng hò, nàng hát…xập xình cả đêm

     Để cho lão Hứng phát thèm… 🙄 😆

 6. Ich Due says:

  Nhớ lần đầu uống rượu
  Năm tôi lên 15 tuổi, có một buổi trưa tôi sang nhà bác Hợp (anh của thày tôi) ăn giỗ. Mọi khi tôi ngồi mâm ở nhà dưới với bọn trẻ con nhưng hôm nay được bác tôi gọi lên ngồi mâm ở nhà trên. Bác lại bảo tôi ngồi cùng mâm với mấy bác nữa mới oai chứ. Tôi rón rén ngồi xuống bên cạnh bác, mắt lấm la lấm lét nhìn thày tôi cũng đang ngồi mâm ấy.
  – Cháu rót ra tất cả các chén đi. Bác tôi ra lệnh. Tôi cầm cái nậm rượu có nút bằng lá chuối khô, mở ra, lóng ngóng rót rượu vào 6 cái chén. Do chưa quen, tôi làm rớt cả ra chiếu. Cái chén uống rượu của các cụ bé tí ấy mà. Bác tôi quan sát rồi động viên:- Lần đầu lóng ngóng là chuyện thường. Rồi sẽ quen thôi! Nào cháu cầm chén lên mời rượu tất cả các bác và thầy cháu đi.
  Tôi run run cầm chén rượu lên thưa:- Cháu xin mời rượu các bác, con xin mời rượu thày ạ. Bác tôi nói to:- Xin mời tất cả các ông uống chén rượu lạt! Cháu cũng uống đi!
  Tôi nhìn sang thầy tôi với ánh mắt dò hỏi. Thày tôi:- E hèm. Thấy thế, ông bác tôi bèn can thiệp:- Chú ơi! Năm nay cháu nó 15 tuổi rồi, lớn rồi, uống được một ít rượu rồi. Chú cứ để nó uống. Nào mời các ông!
  Được bác khuyến khích, tôi đưa chén lên miệng và uống một ngụm. Cái thứ gì mà cay thế! Cay nhưng lại thơm thế! Uống đến đâu cổ họng tôi nóng lên đến đấy. Rồi mặt tôi đỏ bừng.
  Bác tôi dịu dàng khuyên:- Cháu uống lấy một ít nước canh bí đao là không thấy làm sao nữa đâu. Nghe lời bác tôi múc liền hai môi canh bí đao vào bát và uống ngay. Cảm giác nóng ran dần dần lan tỏa và dịu đi.
  Bữa đó với sự khuyến khích của bác tôi, tôi còn uống hai chén nữa. Về nhà đầu bị váng vất, tôi phải đi nằm, đành bỏ mất buổi đánh dậm lúc xế chiều.
  Sau lần ấy, tôi vẫn luôn nhớ đến cái chất lỏng cay cay, thơm thơm ấy.
  Nhà tôi cũng có rượu nhưng thày tôi cất rất kỹ, tìm mãi mới thấy dưới gầm bàn thờ. Vẫn là cái nậm rượu được nút bằng lá chuối khô. Tôi lấy ra, ngửa cổ tu một ngụm nhỏ. Thơm ơi là thơm, ngon ơi là ngon. Tôi lại chiêu một ngụm nữa. Ngon quá! Thơm quá! Tôi chiêu thêm một ngụm nữa. Tôi thở phà ra hơi rượu thơm, mắt lim dim, mơ màng như ở cõi tiên.
  Sau này, dường như chưa bao giờ tôi có được cảm giác uống rượu ngon đến như thế, sướng đến như thế!
  Lúc đó, có lẽ, tôi đích thực đã được thưởng thức tiên tửu.
  Cùng cần nói thêm: Thời gian ấy, Nhà nước cấm nấu rượu nhưng bác tôi và thày tôi không thể nhịn rượu được. Vì vậy, các cụ phải đi bộ 25- 30 cây số xuống vùng Kim Sơn mua rượu về uống. Hình như chính sách cấm rượu có được nới lỏng ở vùng đồng bào công giáo này.

 7. Hiệu Minh says:

  Tin XT cưới vợ không biết có đúng không. Nhưng FB của lão Cua đã đăng bài này, copy về đây cho bà con đọc. Đề nghị lão Xang Hứng khẳng định lại tin này nhé.

  Breaking News – Alex Nguyen chuẩn bị cưới vợ

  Tin vỉa hè cho hay, anh Alex Nguyễn hiệu Xôi Thịt bên Hiệu Minh Blog đã chính thức làm lễ ăn hỏi một nàng tại Hà Nội, chấm dứt cuộc đời độc thân gần trên 40 năm.

  Chắc trong vài giờ tới, bà con sẽ được chiêm ngưỡng dung nhan của người đẹp.

  Có lần Xôi Thịt hỏi tư vấn Xang Hứng và Ha Thien Hau làm thế nào lấy được vợ. Hai lão rủ vào quán bia. Sau khi say sưa thì lão Xang Hứng hỏi “Mày (XT) nói thật đi, đã biết cái của nợ kia như thế nào không?”

  XT ngắc ngư rồi thật thà “Em biết nó tròn méo thế nào đâu, chỉ toàn nhìn ảnh thôi. Nghe nói các cụ bảo “để thì méo, đéo thì tròn”, mà trên ảnh thì toàn thấy méo. Chán nên không muốn lấy”

  Hai lão chuốc cho XT say rồi dẫn vào mấy em massage, làm từ A đến Z. Lúc tỉnh dậy, XT thấy mình đang ở nhà Xang Hứng.

  Lão già cười hỏi, bây giờ biết tròn méo thế nào chưa.

  XT vái ba vái và nói “Xin các sư huynh tìm cho em một cô. Biết thế này em chả cần sang Úc nữa, ở nhà thì có lẽ được vài chục cái rồi cũng nên.” Nói rồi XT khóc hu hu, tiếc đời.

  Thế là Xôi Thịt lấy vợ. Ngày giờ cưới sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

  Loa phường, loa phường 🙂 😛 🙄

  • TC Bình says:

   Thôi khổ em rồi, Xôi Thịt ơi!
   Bao năm sung sướng đã qua rồi.
   Đường xa rộng thẳng, từ nay dứt.
   Cá chậu chim lồng, mãi mãi thôi.
   Xang Hứng vỗ tay, cười khái chí.
   Ngà Voi giấu mặt, lệ tuôn rơi.
   Hà Thiên Hậu xúi, sao nghe dại.
   Tập Cận Bình khuyên, chẳng nhớ lời.
   Mai kia mốt nọ, đừng nên trách:
   Sao thầy không nói, Tổng Cua ơi!

   • “Ngà Voi giấu mặt, lệ tuôn rơi.”
    Lão Hứng vỗ tay khoái chí cười
    Lão Hầu Thiên Hạ mừng tí tớn
    Lão Tập Cận Bình hùi hụi tiếc
    Đầu heo làm mối chẳng được xơi.

  • Hiệu Minh says:

   Mong XT đọc lời khuyên Bố dặn con khi cưới vợ – Sưu tầm trên mạng

   Bố bảo lúc giận có thể cãi nhau nhưng đừng thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Cãi nhau không có nghĩa con dùng những lời lẽ xúc phạm dành cho người mà con sẽ đầu gối tay ấp cả cuộc đời.

   http://www.nguoiduatin.vn/bo-bao-con…vo-a48283.html
   Cãi nhau có nghĩa là nói hết những gì trong lòng để 2 Vợ Chồng con hiễu lẫn nhau, thông cảm cho nhau, xóa đi hết mỏi hiểu lầm. Bản thân con còn chẳng hiểu được con, thế nên đừng mong người khác phải hiểu con khi con cứ giữ trong lòng.

   Bố bảo cãi nhau với phụ nữ thì đừng có nói nhiều. Chỉ cần nói vừa đủ. Độ khuếch tán âm thanh của đàn ông chẳng bao giờ bằng phụ nữ. Một người vợ chân chính sẽ đủ tinh tế để biết khi nào cần nói, lúc nào nên im lặng – ngay cả trong khi nóng giận nhất.

   Bố bảo nhìn vào chiếc giường là biết cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không. Dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, đừng mang chăn gối ra sofa ngủ, cũng đừng quay lưng vào người vợ của con, hãy ôm cô ấy vào bờ vai và khuôn ngực nóng hổi của con. Tất cả sẽ qua đi, chỉ tình yêu còn lại.

   Bố bảo dù ở ngoài xã hội, con có là xe ôm, hay ông lớn, ông bé, thì về nhà con vẫn là trụ cột của gia đình. Vợ con có thể là người phụ nữ rất đảm đang, cô ấy có thể đóng đinh, sửa ống nước hay tháo quạt trần, nhưng hãy làm việc đó – trừ khi con quá bận. Nó vừa thể hiện sự công bằng, vừa thể hiện sự chia sẻ vợ chồng.

   Bố bảo sau khi kết hôn sẽ hơn một lần con cảm thấy hối hận, thậm chí có mối quan hệ ngoài chồng ngoài vợ. Mỗi lần như vậy con hãy nhớ rằng : Người bồ hiện tại yêu con mười phần, người vợ hiện tại cũng đã từng yêu con mười phần, nhưng ( như một số blogradio đã nói) khi bước vào hôn nhân, vai trò của phụ nữ càng trở nên phức tạp hơn, ngoài tình yêu họ còn có cả trách nhiệm. Vì vậy khi đã kết hôn, người ta sẽ không thể yêu con mười phần được nữa. Họ phải dành một phần trong số đó để yêu bố mẹ chồng, rồi lại một phần để yêu bố mẹ họ, còn thêm một phần nữa cho con cái. Và như thế, mười phần tình yêu khi bước qua hôn nhân chỉ còn lại bảy phần. Bằng cách này hay cách khác, 3 phần con mất đi từ người vợ sẽ được nhận lại gấp đôi từ gia đình và con cái của con. Và một lí do nữa, người bồ sẽ chỉ đem lại cho con hạnh phúc nhất thời, còn người vợ sẽ đem lại cho con hạnh phúc bền vững. Thật tuyệt vời phải không?

   Bố bảo thời kì mang thai là thời kì khó khăn nhất đối với người phụ nữ. Là bởi vì muốn có được thiên thần thì phải qua thời gian khổ cực. Chính vợ con là người đã gánh vác sự khổ cực đó để đem lại niềm vui cho cả nhà. Thế nên đừng thở dài khi thấy vợ con chẳng còn được vẻ đẹp thời thiếu nữ, hay cũng đừng tức giận khi con nằm cạnh vợ mà chẳng thể làm gì. Hãy cùng cô ấy cảm nhận niềm vui của những ông bố bà mẹ, chắc sẽ thú vị lắm.

   Bố bảo chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thuở, giống như bệnh tiền mãn kinh vậy. Thế nên con hãy là sợi dây kêt nối họ – hai người phụ nữ yêu con nhất trên đời. Đừng để mẹ cảm thấy bà đã mất con trai, và vợ con cảm thấy chồng mình là người nhu nhược. Như thế mới là đàn ông chân chính.

   Bố bảo rằng đừng tưởng người mẹ mới dạy dỗ được con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thời gian người mẹ mang thai thì người cha mới là người ảnh hưởng lớn nhất đến tình cảm và sự phát triển của trẻ. Con có thể không là người bố tuyệt vời nhất thế giới, nhưng hãy là người bố tuyệt vời nhất trong lòng những đứa con.

   Bố bảo ” Phụ nữ là để yêu, không phải để hiểu”. Nhưng nếu không hiểu, thì con chẳng thế yêu. Hãy hiểu họ bằng chính trái tim mộc mạc của con.

   Bố bảo ” quá khứ là thứ đã qua, hiện tại mới là cuộc sống”. Nếu quá khứ của vợ con có lỗi lầm, đừng chấp nhặt, cũng đừng đay nghiến, vì đồng ý lấy vợ, là con đã chấp nhận tất cả những gì thuộc về cô ấy. Hãy khoan dung và độ lượng. Dù không nói ra nhưng chắc chắn, cô ấy sẽ yêu con đến suốt cuộc đời – một tình yêu bao gồm cả sự biết ơn và tôn trọng.

   Và cuối cùng bố bảo, cuộc sống luôn thay đổi, hãy biết trân trọng từng ngày.

   • Tịt Tuốt says:

    Ông già tui ngày xưa chỉ dặn con có một câu: Đừng coi cái…LƯNG vợ hơn cái mả cha… hì hì.. 🙄 😆

   • Duc says:

    Ông bố này chắc chắn chưa từng lấy vợ nên mới dặn con trai như thế. 😛 😛

  • Hoa Đào năm cánh và Hoa Đào nhiều cánh says:

   Thời rượu mía muôn năm! (197x – 198x)

   “Chưa uông chưa biết rượu mia
   Uống vào mới biết rượu mia vangs đầu
   Hôm trước uống, đợi hôm sau
   .. Tôi nằm cờ mãi, ông đau cái DÌ!

  • Hà Linh says:

   Nghe tin Xôi Thịt cuối cùng cũng được ” theo nàng về dinh” mừng quá đi!
   Chúc mừng Xôi Thịt nhé!
   Xôi giờ không uống cũng say..ngất ngây!

 8. chinook says:

  Thấy các Bác ở đây, có chút rượu, xuất khẩu thành thơ mà ……thèm.

  Thế hệ tôi trong Nam chỉ có mấy Thi sĩ mới có khả năng đó.

  Còn chúng tôi dù uống La ve( Biere), Ông Già chống gậy(Rum Hiệp Hòa), Đế, Nếp Than,Vodka, Jin, Whiskey hay Cognac đi nữa thì nguồn thơ vẫn…….tịt.

  Bù lại chúng tôi kể tiếu lâm dden hay chuyện……….tầm xàm.

  Một trong những trò chơi phải vận dụng óc là lấy những chữ đầu các nhãn hiệu thuốc lá để đọc lên những câu có nghĩa tếu, và bất ngờ.

  Chẳng hạn CAPSTAN được đọc là Con Anh Phá Sán Tại Anh Ngu

  SALEM được đọc là Sao Anh Làm Em Mệt
  hoặc được đọc ngược là Mà Em Làm Anh Sướng.

  PALLMALL được đọc là Phải Anh Là Lính , Mời Anh Lên Lầu
  hoặc táo bạo hơn là Phải Anh Là Lính, Mời Anh Liếm……Lá.

  Xin ngưng , tôi chỉ nhớ được chừng đó thôi

  • Sóc says:

   CAPSTAN – cụ Chinook đọc xuôi rồi ngược nhé. Hồi xưa cậu ruột Sóc cứ suốt ngày đọc bài thơ này, đến mức hai chục năm rồi mà Sóc làu làu :

   Cho Anh Phát Súng Tim Anh Nát
   Nhưng Anh Tin Số Phận Anh Còn
   Chiếc Áo Phơi Sương Tặng Anh Nhé
   Nặng Ân Tình Son Phấn Anh Cho

  • Oregonian says:

   Xin thêm với bác Chinook

   COTAB đọc là “con ông Thiệu ăn b….”

   CAPSTAN đọc là “c… anh phun sữa tại anh mghịch” hay “cho anh phát súng tim anh nát” hoặc ” chiếc áo phong suơng tình ân nghĩa” đọc nguợc lại liền là “nghĩa ân tình sao phụ anh chăng”

   RUBY QUEEN đọc là “ruợu uống biết yêu quen uống em ép nhiều”

  • Việt Hồ says:

   CAPSTAN – còn có thêm:

   Chiếc áo phong sương tủ ấm nàng
   Nặng ân tình sao phụ anh chăng?

   • Kẻ say sưa says:

    Toàn là dân ghiền thuốc lá và rượu + sắc nên mới nghĩ ra thế này.

 9. nicecowboy says:

  TỰ TRÀO

  Người xưa có nói đến Tứ đổ tường , 4 thú đam mê có thể làm tán gia bại sản, làm thân bại danh liệt, bán vợ đợ con, tan nhà nát cửa (đổ tường !)

  Tứ đổ tường : Cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách. Thật là may mắn cho Cao bồi, mình chỉ có vướng phân nửa trong đó thôi.

  Này nhé, trong “cờ bạc” thì mình chỉ ham bài bạc thôi, không có đánh cờ.
  Trong” rượu chè” thì mình chỉ uống rượu thôi, không thích uống chè
  Trong “trai gái” thì mình chỉ mê gái, không mê đàn ông
  Trong “hút sách” thì mình chỉ hút, không thích đọc sách.

  Như thế cũng tạm được (50% thói xấu thôi). Không lẽ dân giang hồ mà không vướng thứ nào hết thì ai mà tin được ?

  • chinook says:

   Tôi cũng …. gần được như Bác Nice Cowboy, nhưng tôi chỉ làm đúng những gì Cha tôi dậy.

   Ông luôn nhắc nhở tôi :

   – Con đừng uống chè. Uống rượu
   Con đừng đánh cờ. Đánh Bạc
   Con đừng chơi trai. Chơi gái

 10. […] Lão Phu bàn về tửu (Hiệu […]

 11. Minh Thu says:

  Các bác chuốc cho nhau say quá! MT ko uống được rượu nên luôn đứng ngoài mà thèm:

  “Dù bị cấm, rượu ngon là cám dỗ.
  Được người yêu đưa cho – càng cám dỗ.
  Cả thế gian là quán rượu đắt hàng,
  Gì bị cấm, xưa nay đều cám dỗ.”
  🙂 🙂 🙂
  Các bác cứ vui đi, MT tiếp tục đi dọn nhà đây, đời chả ra cái gì !

  • Tịt Tuốt says:

   “Cả Hang Cua là quán rượu đắt hàng” (@MinhThu)
   Còn Minh Thu là cô chủ quán
   Xin mời các bác ghé Hang
   Cùng cô chủ quán thở than chuyện đời…
   Khẹt Khẹt… 🙄 😆

 12. xanghứng. says:

  Lão Phu, lão Cu, với Minh Thu
  Ba lão đánh chén với Tịt mù.
  Ngà Voi, Tram, Sóc ngồi chảy…dãi.
  Còn chai vang nào cho Duc tu ?

 13. chinook says:

  Văn hóa uống mỗi nơi mỗi khác.

  Năm 1969, tôi cùng với một người bạn vô một câu lac bộ sĩ quan của Sư đoàn không kỵ ở An khê .

  Khi tôi bước vô, mọi người đứng dậy quay về phía tôi, một số vỗ tay , rồi họ ngồi xuống, tiếp tục uống. Tôi thật bất ngờ với “lòng hiếu khách: của những người mình không quen biết này.

  Anh bạn người Mỹ của tôi lúc đó mới nhắc là tôi vẫn đội mũ trên đầu và theo lệ của Lính Mỹ. Nếu người nào vô club mà đội nón thì có nghĩa là sẵn sáng trả tiền cho mọi người có mặt.

  Cũng may là mọi người “thông cảm” vì tôi là “lính mới”. Vui hơn nữa, một lính Mỹ ngồi tại Bar lại đề nghị trả tiền cho lon Bia của tôi.

  Trong cái nóng cháy da của Miền Trung, tôi cảm thấy mùi bia mát lạnh thơm ngát lạ lùng.

 14. HỒ THƠM says:

  Tặng Lão Phu

  Năm qua uống rượu … vẻ vang !
  Năm nay uống rượu chắc càng hơn xưa
  Vì nhiều việc quá cù cưa
  Uống cho quên hết việc xưa bực mình !

  He he…!!!

 15. Tịt Tuốt says:

  Tặng Lão Phu:
  Hưu rồi chẳng biết làm chi
  Bồ nhí không vướng, chẳng mê bạc bài
  Ở nhà chỉ có lai rai
  Nhâm nhi vài lít rượu cay mỗi chiều
  Vì say nên mặt đăm chiêu
  Nhìn Lão lầm tưởng ra chiều tư duy
  Đời ai cũng đến “Trâu Quỳ”
  Vài chung xí đế quên đi chuyện đời…
  Khẹt khẹt… 🙄 🙄

  • xanghứng. says:

   Tặng cụ Tịt:

   Một ly, hai ly, lại ba ly
   Nâng lên, hạ xuống, thở phì phì.
   Ly bốn ly năm vừa mới cạn,
   Tịt nghe Tép hét: “Tiếp tục đi”.

   • HỒ THƠM says:

    Tặng lão Xang Hứng !

    Một chai, hai chai, lại ba chai …
    Uống như Xang Hứng mới … đúng bài !
    Chai bốn , chai năm vừa bật nắp
    Bỗng nghe … Sư tử quát : “Cai !” .
    Hi hi…!!!

   • Minh Thu says:

    Các bác đạo thơ Cụ nhé ! Phạt một ly nữa!

    • Sóc says:

     Một ly, hai ly lại ba ly
     Xang hứng tù tì hết mấy ly
     Ly năm, ly sáu vừa cạn hết
     Xang hứng lăn quay, ngáy ò ò

    • xanghứng. says:

     Thơ Sóc thoang thoảng mùi bánh kem,
     Đéo tin, các cụ ngửi mà xem.
     Bánh Sóc thơm ngon, tan trên lưỡi.
     Một đêm, ba cái vẫn thòm thèm !

    • Tịt Tuốt says:

     Lão Hứng chỉ được cái nói điêu
     Bánh Sóc nhăn nheo như bánh tiêu
     Mới nhìn không thôi đã muốn xỉu
     Đêm hai ba cái chắc đời tiêu…
     Khẹt Khẹt… 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt chỉ được cái nói điêu
     Y toàn khoe của rất là siêu
     Chưa vào đến cửa đã hết tiêu
     Nói gì đến chuyện hai ba cái 🙄 😛

    • chinook says:

     Tặng Bác xanghứng.

     Đêm chỉ ba cái :dĩ nhiên thèm
     Ông bà đã dạy phải ráng lên
     Ít ra cũng phải là sáu bảy
     Đó là chưa kể vô ra thêm.

 16. Tịt Tuốt says:

  Mỗi lần nghe đến uống rượu say lại nhớ đến bài thơ “bốn đêm say” đã một lần Bọ Lập đăng đàn bên chiếu rượu Quê Choa. Xin post bài thơ lại nơi đây để nhớ một thời tưng bừng say xỉn, một thời để nhớ, để quên.

  Bốn Đêm Say

  Một đêm nọ tôi về nhà muộn
  Say say say… say quá là say
  Tôi thấy ngựa ai buộc ở cổng
  Nơi tôi vẫn buộc ngựa hằng ngày

  Tôi hỏi vợ tôi, vợ tôi xinh đẹp
  Bà ơi bà, bà nói tôi hay
  Ngựa của ai đang buộc ở cổng
  Nơi tôi vẫn buộc ngựa hằng ngày

  Ông ngu ngốc ông mù không thấy
  Ông say say say quá mất rồi
  Đó chẳng qua là con bò cái
  Bà già ông vừa mới cho tôi

  Thế giới này tôi đã đi nghìn dặm
  Có thể còn nhiều hơn thế nữa kia
  Nhưng bò cái có yên cương hàm thiếc
  Quả tôi chưa thấy bao giờ!

  Đêm thứ hai tôi về nhà muộn
  Say say say… say quá là say
  Tôi thấy nón ai treo ở cửa
  Nơi tôi vẫn treo nón hằng ngày

  Tôi hỏi vợ tôi, vợ tôi xinh đẹp
  Bà ơi bà, bà nói tôi hay
  Nón của ai đang treo ở cửa
  Nơi tôi vẫn treo nón hằng ngày?

  Ông ngu ngốc ông mù không thấy
  Ông say say say quá mất rồi
  Đó chẳng qua là cái xô nước
  Bà già ông vừa mới cho tôi

  Thế giới này tôi đã đi nghìn dặm
  Có thể còn nhiều hơn thế nữa kia
  Nhưng xô nước hai bên có lỗ
  Quả tôi chưa thấy bao giờ!!

  Đêm thứ ba tôi về nhà muộn
  Say say say… say quá là say
  Tôi thấy quần ai treo ở ghế
  Nơi tôi vẫn treo vắt hằng ngày

  Tôi hỏi vợ tôi, vợ tôi xinh đẹp
  Bà ơi bà, bà nói tôi hay
  Quần của ai đang treo ở ghế
  Nơi tôi vẫn treo vắt hằng ngày?

  Ông ngu ngốc ông mù không thấy
  Ông say say quá mất rồi
  Đó chẳng qua là cái giẻ rách
  Bà già ông vừa mới cho tôi

  Thế giới này tôi đã đi nghìn dặm
  Có thể còn nhiều hơn thế nữa kia
  Nhưng giẻ rách có dây lưng da thuộc
  Quả tôi chưa thấy bao giờ!!!

  Đêm thứ tư tôi về nhà muộn
  Say say say… say quá là say
  Tôi thấy… đầu ai kê trên gối
  Nơi tôi vẫn kê gối hằng ngày

  Tôi hỏi vợ tôi, vợ tôi xinh đẹp
  Bà ơi bà, bà nói tôi hay
  Đầu của ai đang kê trên gối
  Nơi tôi vẫn kê gối hằng ngày?

  Ông ngu ngốc ông mù không thấy
  Ông say say say quá mất rồi
  Đó chẳng qua là …cái bắp cải
  Bà già ông vừa mới cho tôi

  Thế giới này tôi đã đi nghìn dặm
  Có thể còn nhiều hơn thế nữa kia
  Nhưng bắp cải có …râu và có tóc
  Quả tôi chưa thấy bao giờ !!!!…!!!!

  ST 🙄 😆

  • Ngứa mồm says:

   Lão sưu tầm nữa đi. Đọc hay quá

  • HỒ THƠM says:

   Tặng ông Tịt cuối năm !

   Nay cuối năm , vào nhà ông Tịt !
   Say say say… say quá là say
   Tôi thấy… chân ai nằm co trên phản
   Nơi ông Tịt nằm ngủ hằng ngày

   Tôi hỏi vợ ông, vợ ông xinh đẹp
   Chị ơi chị, chị nói tôi hay
   Chân của ai đang co trên phản
   Nơi cụ Tịt vẫn ngủ hằng ngày?

   Thơm ngu ngốc Thơm mù không thấy
   Thơm say say say quá mất rồi
   Đó chẳng qua là …chân ông Tịt
   Của ông … Xang Hứng mới cho tôi

   Thế giới này tôi đã đi nhiều nước
   Có thể còn nhiều nước chưa đi
   Nhưng chân Xang Hứng … trong nhà ông Tịt !
   Quả tôi chưa thấy bao giờ !!!!…!!!!

   He he he… !!!
   ( Bỏ chạy …)

   • xanghứng. says:

    Hang Cua cũng có lắm chuyện hay,
    Hồ Thơm say rượu giữa ban ngày.
    xanghứng để chân trong giường Tịt,

    Xôi Thịt đã hỏi vợ sáng nay.

    • Sóc says:

     Thế là Xôi Thịt đã biết say
     Say tình say men say tít mít
     Tối nằm trên thịt, úp lên xôi
     Hay quá là hay cái chữ say

     Keke,
     Chúc mừng xôi thịt hết ăn chay

 17. VT says:

  Mình ở cái DẠNG nói như DangMinhLien ” nhưng có lão kêu đang đau dạ dầy thế là cụt hứng” .Trong mỗi cuộc nhâu do đau dạ dày mãn , không dám uống nên cứ phải ” ăn nhẹ , nói khẽ ” vì sợ lỡ miệng chém gió mà bạn nhậu kêu phạt hoặc thưởng lại từ chối thì cũng KỲ , mà không từ chối thì đêm về ôm cái CỤC đau thì cũng khổ , đằng nào cũng chết .
  Đi khám đau dạ dày , Bác sĩ hỏi ” Có uống rượu bia gì không? – Dạ không . Có nghiện trà , cà phê gì không – Dạ không , có nghiện thuốc lá không ? – dạ không . Thế còn khoản kia? – BS nháy mắt . Dạ cũng.. thỉnh thoảng . BS bảo vậy là còn được , nếu khoản đó cũng nói không thì tôi kê cho ông toa thuốc … chuột uống cho rồi . Sống làm gì nó phí chỗ của mọi người …
  Nói vậy thôi chứ nhưng thỉnh thoảng cũng liều mạng xả láng ” say đi để thấy mình không là mình “.
  Chúc các còm sĩ năm mới rượu vào văn ra cho đời thêm tươi trẻ , “nam vô Tửu như kỳ vô Phong ” , uống làm sao cho ” gió Nam thổi bạt gió Bắc “là qúi lắm .
  Xin chúc cả nhà năm mới hạnh phúc , vui vẻ .

 18. Xanhxanh says:

  Uống rượu xong phải Bắt tay cơ mới đúng là sì-tai. Tới mấy chục còm rồi mà XX (chủ xị HM đặt tên cho) chưa có thấy các bác bắt tay Lão Phu.

  Cháu xin phép được bắt tay (ko gại gại lòng bàn tay bằng ngón trỏ, keke) Lão Phu àh.

 19. Duc says:

  Uống rượu cùng bạn cũng hay. Uống rượu một mình cũng hay.

  Cả tuần nay em toàn uống một mình. Tu chai luôn cho đỡ khỏi rửa ly, mỗi tội tu chai… rượu vang đỏ. Kể ra để các bác tha hồ cười vui cho những ngày cuối cùng của năm nhé. 😀 😀

  • Hiệu Minh says:

   Cái ảnh minh họa có giống Duc lúc tu chai không ❓

   • Duc says:

    Trông em buồn và xinh hơn thế. 😉

    • Duc says:

     Bác HM trêu em nhé. Em viết là “buồn và xấu hơn” mà. 😛

     Nhưng chắc là thật hơn vì cô kia cầm ly rượu để làm dáng. Tuy nhiên, em ko phản đối nếu bác HM nghĩ em xinh hơn cô ấy. 😛

    • xanghứng. says:

     “Rượu chẳng say người, người say rượu,
     Hoa không mê bướm, bướm mê hoa”

 20. Hoai Huong says:

  Rượu rót tỉnh say rượu đầy vơi
  Trần gian ảo ảnh kiếp luân hồi
  Bụi hồng vương vấn tình sương khói
  Duyên nợ tử sinh vị đắng cay
  HM ơi, đọc những luận bàn về rượu, tự dưng HH lại cảm giác như đang nghe một câu hát trong ca khúc Phôi pha của Trịnh Công Sơn…
  Buồn vui đau khổ là vì rượu. Tri âm tri kỷ cũng là nhờ rượu. Chiến tranh hòa bình cũng từ những bàn rượu mà ra. Và tất cả những “thất tình- lục dục” của nhân gian cũng bắt nguồn từ rượu.
  Có ai Tết này để HH có thề “một ly em mời tri kỷ/ đêm nay cạn những nồng cay/ cùng chia ngọt ngào mặn đắng/ cùng đời một chút tỉnh say”
  P/s: Câu thơ trên của HH, câu thơ dười là mượn của nhà thơ Phan Nguyễn Thường Đoan

 21. mười tạ says:

  ….và kiểu thưởng rượu ở xứ Ba Tư:
  Kinh Côran – cả các nhà hiền triết
  Cũng mất gần một năm mới đọc hết
  Nhưng thơ khắc trên cốc rượu, thằng say
  Không biết chữ mà đọc thông, thật tuyệt.

  http://thaibatan.com/index.php?option=com_content&task=view&id=641&Itemid=32

 22. Hiệu Minh says:

  Lão Phu đâu rồi, viết bài đã khó, re-còm còn khó hơn. Đề nghị bác cho vài chưởng re-com đi nào 🙄

 23. Rượu Cá tầm says:

  Bác nói quá đúng ý em : một bữa tối thịnh soạn , bắt đầu khai vị bằng Prosecco Extra Dry , sau đó là Riesling , tiếp tục bằng vang đỏ Macedonia hay Sicilia, kết thúc bữa ăn bằng hai ly Grappa , chuyển sang uống nước với whisky hay cognac tùy theo sở thích …

  Hoặc mình làm theo kiểu Nga , Beluga lấy ra từ ngăn đá , shashlik nướng , nấm muối chua , …

  ……………..

  Nhiều lúc một mình không uống hết một chai bia…

  ,,,,,,,,,,,,,,
  Em vẫn khoái ăn xong mới bắt đầu uống , vừa ăn vừa uống kiểu ta theo em chóng say lắm , nhất là lại mix nhiều loại khác nhau…

  • Hiệu Minh says:

   Ông RCT này mới đúng là dân nghiện rượu có hạng. Dân biết uống là khai vị bằng vang, ăn xong đâu đó, ra bàn ngồi mới bắt đầu rượu nặng.

   Hồi ờ HN, mình có tiếp mấy bạn ở Nam Bộ ra chơi. Mình đưa rượu vang khai vị thì các bố ấy cười, ai lại cho uống nước lã thế này. Thấy anh có chai Black mà. Thế là nửa bữa cơm đã đi luôn chai whisky.

   Tất cả do thói quen hết.

 24. suoimo says:

  Không biết tửu lượng của các bác thế nào chứ như e, sáng một bữa, trưa một bữa, tối một bữa thi thoảng mấy bác công nhân ca đêm lại gọi dậy mời bữa nữa. Thử hỏi nhắc tới tửu có thấy kinh ko? thú thực e làm cái nghề xd nó vất vả từ lúc làm cho tới lúc ăn. Uc uc uc…

  • Hiệu Minh says:

   Nghe thấy Suối Mơ tả ngày 3 bữa rượu thì cũng kinh 🙂 Bảo là dân XD mình không tin lắm, vì biết vào internet, còm hay, rượu giỏi, hơi nghi nghi 😛

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lão Phu nhâm nhi bàn về chén rượu cuộc cờ là phải rồi.
  Tết này nhà tôi có bụi, khôngđược đi đâu nhưng cũng có rượu để chào Xuân đó ạ.
  Rượu ngon phải uống một mình/ Không xem hoa nở/ chẳng chờ Trăng lên

 26. […] Lão Phu bàn về tửu (Hiệu […]

 27. Bình Nguyên says:

  Dù tiền hết rượu ít nhưng bợm nhậu nơi nào cũng mời rượu người khác rất nhiệt tình, hình như tây cũng như ta. Hôm rồi đi ngang qua đám nhậu người Nga, bị họ chận lại mời uống cho được. Nhưng khi nào muốn từ chối thì cứ nói “tao lái xe” thì được tha ngay, vì tây dù có uống rượu như hũ chìm vẫn chấp hành luật rất nghiêm chỉnh. Nhiều khi từ chối có đứa tưởng mình là người Hồi giáo, hỏi: “Chúa của bọn mày cấm uống rượu à?”. Mình bảo: “Chúa của tao không cấm, chỉ khuyên đừng xỉn thôi”.

 28. xanghứng. says:

  “Uống vào một đấu thì hợp lẽ tự nhiên”.
  Chào Lão Phu và các Cụ, tôi mới làm nửa đấu của lão mà tụi bạn trốn hết rồi !

 29. Tram says:

  Nói về Tây uống ly to đùng ngửi mùi thơm đã đành nhưng rượu vang, rượu đỏ thì ly như thế. Tequila của Mễ thì họ lại dùng ly nhỏ gọi là shot rót vào được khoảng 50 ml. Rượu whiskey, scotch whisky…ly lại ngắn và thường vuông vuông. Còn cognac họ dùng với ly cùng dạng nhưng tròn. Liqueur, vodka pha nước trái cây…ly cao và nhỏ. T không biết uống thỉnh thoảng có khách hàng thử xong xuýt xoa, chặt lưỡi cầm ngay một chai, ra tính tièn. Người không đủ tiền thử xong, ra nhìn chai, liếm môi. Mình thắc mắc với cô em không biết cái cảm giác uống rượu vào nó thế nào mà sao có những người đàn ông vào tiệm coi rượu không khác chi đàn bà vào tiệm mua sắm quần áo. Cô ấy giải thích cho mình dễ hiểu rằng:” Người lâng lâng đã lắm! Khi đó mình thấy ai cũng tốt, ai cũng đẹp. Life is so great nên mỗi khi đi club người quen lâu hay mau gì cũng cứ hug rồi bảo you are so nice, you are so pretty là vậy!”

 30. dangminhlien says:

  Đăc biệt RTC cuối năm cuối tháng thì bố ai từ, Còn tết nhất mà o R thì o ra cái tết. Gặp cố nhân o vài ba ly thì chuyện giảm hay, nhưng có lão kêu đang đau dạ dầy thế là cụt hứng. Nhưng bây giờ chơi R cũng mất công lắm vì chất lượng R lung tung . Cho nên bia hơi > R; R thỉnh thoảng cũng vừa vui
  “Lão phu tửu luận” khá làm tôi lại phải độc ẩm 1 chén ngay sau com này

 31. Kim Dung says:

  Chúc mừng Lão Phu. Xuân sắp về, Lão Phu bàn về rượu là chí lý 😀
  ————
  Rượu Lão Phu nhắm với… các còm
  Vừa nồng, vừa ấm, lại vừa ngon
  Ba say lão vẫn chưa chai nhé
  Tép xin mời Lão đĩa lạc giòn 😛

  • 3CANG says:

   Tép Riu ơi hỡi Tép Riu
   Mới một ly anh đã iu Tép rồi
   Thêm một ly nữa là thôi
   Anh về anh lại đơn côi, Tép à.

   • Kim Dung says:

    Thêm một ly nữa là thôi
    Anh về anh lại đơn côi, Tép à.
    —————-
    To@3CANG CUA:
    Hang Cua thì gần, nước Mỹ thì xa
    Rượu đây ta uống là đà cho say
    Say rồi, ai nói cũng hay
    Lời hoa, lời ngọc, lời say, lời tình 😀

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt đâu rồi, hãy ra đối thơ đê…

    • Tịt Tuốt says:

     Bạn đọc gần xa mời vào đây
     Đông Tây Nam Bắc cho đủ đầy
     Nâng ly xin chúc mừng xuân mới
     Không về nếu chưa uống thật say 🙄 😆

 32. Sóc says:

  Sóc không biết uống rượu, mà cả nhà Sóc chẳng ai biết uống rượu, nhưng bữa nay tám với Lão Phu về rượu thử coi.

  Lão Phu nói về rượu là nói về Lưu Linh, Lý Bạch, Bùi Giáng… Nên đoán cụ thích thơ văn, uống rượu phải bàn thơ luận văn. Còn Sóc, do đọc Tam Quốc, kiếm hiệp sớm quá nên cứ nghĩ đến rượu là nghĩ tới Tiêu Phong, Lục Tiểu Phụng, Quan Công, Trương Phi, Tào Tháo, Lệnh Hồ Xung,… ( Chết thật, toàn anh hùng Tàu )

  Rượu xuất hiện lúc bi, lúc hài, lúc đau, lúc hận, lúc đoàn viên, lúc chia ly, lúc song hỉ, lúc tảo mộ, lúc đại thắng hay lúc tàn thua… Kể ra rượu tri kỷ với người hơn là người tri kỷ với người.

  Có mấy câu về rượu mà Sóc nhớ là :

  Chém dao xuống nước, nước càng chảy mạnh

  Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm

  Câu hát này trong Bao Công, tả cảnh Triển Chiêu lúc đau khổ và bất lực. Nam nhi là thế, anh hùng là thế, vậy mà có lúc lại bất lực với thời cuộc, với cõi đời

  Có lúc nào còm sĩ Hang cua cảm thấy thế không nhỉ?

  Thôi thì còm sĩ nhà mình như Hồng Thất Công, vác bầu rượu ngao du, nướng gà bọc đất mà chén, tiêu dao mà thôi. Còn nếu không vào Hang Cua, quần ẩm với quần hùng, cho sướng trí làm còm sĩ…

  hihi

  • Kẻ say sưa says:

   Trăm năm Kiều vẫn là Kiều
   Uống rượu say cũng là điều tất nhiên
   Say rồi cũng giống thằng điên
   Thế nhưng ai cũng muốn điên dài dài.

   **

   Rượu cũng từ gạo mà ra
   Ta đây uống rượu cũng là ăn cơm

   **

   Làm trai cho đáng nên trai
   Đi đâu cũng phải có vài chai trong người

   **

   Thân xác ở trong chai
   Tâm hồn ở ngoài chai
   Muốn nên sự nghiệp lớn
   Mỗi ngày phải vài chai

  • Kẻ say sưa says:

   Sưu tầm tiếp cho các cụ

   Một ly, nói chuyện đàng hoàng
   Hai ly, nói đía, nói quàng, nói xiên
   Ba ly, nói ngả nói nghiêng
   Bốn ly, miệng lưỡi huyên thuyên nói xằng
   Năm ly, toàn nói lăng nhăng
   Sáu ly, khật khưỡng nói trăng nói trời
   Bảy ly, nói lẫn khóc cười
   Tám ly, nói lộn tiếng người, tiếng ma
   Chín ly, nói lại nôn ra
   Mười ly, chẳng biết là ta nói gì

  • Kẻ say sưa says:

   Tiếp nữa đây

   Rượu sầu mặn đắng bờ môi
   Dẫu rằng uống mãi chẳng phai nỗi niềm
   Sầu ai ly biệt nợ duyên
   Dẫu cho uống cạn truân chuyên vẫn còn

   Sưu tầm trên internet

  • Kẻ say sưa says:

   Dân ơi ta bảo dân này
   Dân ra ngoài ruộng, dân cày mình dân.
   Cấy cày bổn phận con dân
   Quan đang bận.. nhậu, còn lâu mới cày.

  • Đại Cùn says:

   Sống không cạn chén, dốc bình
   chết rồi ai tưới mộ mình… rượu đây?
   Có thằng bạn thường hay đọc thế, mình không biết thơ đó của ai. Sóc cừ lắm !

   • Sóc says:

    Sinh tiền bất tận tôn trung tửu,
    Tử hậu thuỳ kiêu mộ thượng bôi ?
    Sống đã không vơi bầu rượu được,
    Chết rồi ai rưới mộ mình đây?

    Của Nguyễn Du, bài Đối Tửu bác Cùn ạ

  • 3CANG says:

   Lão Phu đã thấy sợ chưa? Thế mới biết “hồng nhan tri kỷ” của hang cua.

 33. Hihihi.. Lão Phu ơi, bài này…dễ thương quá à! Còm sĩ còm cũng dễ thương! Voi chui vào up up up up hết các còm! 😀 😀 😀

  • 3CANG says:

   Voi kia to béo đẫy đà
   Nên bao anh khẻo là đà dựa voi
   Voi ta thích chí cười xòa
   Làm ơn chọn hộ một chàng cho ta.

  • Tịt Tuốt says:

   Trời ơi ! ngó xuống mà xem.
   3 Càng tí tẹo tòm tèm chân Voi
   Nàng Voi to lớn quật vòi
   3 Càng nhất quyết tiêu đời cũng ôm (voi)… hi hi… 🙄 😆

   • @Chú Tịt Tuốt: Con ế là nhờ có công chú á! Ai đời Voi mỏng manh yểu điệu thục nữ chú quất cái hình kéo nguyên cái ô tô bữa trước! Mấy anh chạy mất dép hết! Tịt Mù xù luôn cái vụ đưa Voi về Buôn Mê Thuộc mà mía cũng hổng có. Anh Xôi Thịt thì đi cưới vợ. 😦 . Giờ 3 Càng mới có mon men rón rén lại gần, chú quất luôn câu “Nàng Voi to lớn quật vòi” ảnh sợ, ảnh chạy mất nữa là con bắt đền chú á…!!! 😉 🙂

 34. Sóc says:

  Rượu à? Có video này, kể về một em Sóc, hình như em này tham ăn nho quá, mà lại trúng bã nho làm rượu nên em xỉn, không trèo được về tổ.
  Sóc này không phải Sóc đâu nhé

 35. Đại Cùn says:

  He he, uống rượu đủ để chiêm nghiệm như Lão Phu, cái dạ dày cũng nên bọc thép. Tớ đẻ ra đã có loa muống nơi mồm, hơi cảm tí bà nội lại thoa cho chút riệu. Những người ít uống, không biết rằng thằng say… cũng ghét người tỉnh táo, chúng cho rằng chưa thật bụng với nhau. hì hì !
  Nói rươu ngon phải có bạn hiền, thằng nát mấy cũng tìm cho mình tri kỷ. Chí phèo cũng tìm được thằng Tự lãng làm đôi, thằng trương phỉ cũng có quan vân làm bạn. Khi uống xỉn thường hay nói thật lòng, yêu ghét gì cũng xưng xưng khi đó. Xưa bọ Lập gọi cờ nóc mình là chiếu rượu, nay hang cua cũng bày rượu đó thôi. Trước mình bày trò rồi bị gắn xì pam, sau mình phải khiếu nại cho bằng được. Ngoài vấn đề giãi bày tư tưởng, trong hang Cua còn ấm áp tình người. Quả thật mình chưa bao giờ vuốt đuôi ai, nhưng bà con nhà Cua thật là đáng nể. Thôi thì đến cái tết cận kề, Cùn cũng muốn chúc hang Cua ấm áp !

 36. huu quan says:

  vừa vô hieuminh blog vừa uống rượu kể cũng có cái thú. Ai có cái thú như thế này mà cũng được nâng tầm… Thánh Nhân nhỉ?

 37. Tịt mù says:

  Hihi, Nam vô tửu như… kỳ vô phong mừ.
  Dzô, Dzô, Dzô 🙄

%d bloggers like this: