Luck và Bin tập karate

Lần thi đai cam (10-2012) lên xanh lá cây (green) với người lớn. Ảnh: HM

Lần thi đai cam (10-2012) lên xanh lá cây (green) với người lớn. Ảnh: HM

Sau hơn một năm tập luyện karate, Bin và Luck đã được green belt (đai xanh) và  Chủ Nhật tuần trước (10-2) thi lên đai hồng (purple belt) đúng vào ngày đầu năm mới. Hy vọng các cậu sẽ qua. Có 20 loại belt khác nhau, lên đai purple là đạt được 1/3 quãng đường cho trẻ em để đạt đai đen.

Các cậu học tối thứ 3, thứ 5, và trưa Chủ nhật. Vì lò dạy của cộng đồng nên cả hai chỉ hết 60$/tháng. Thi lên đai mỗi lần là 30$. Bố mẹ cũng mất thời gian vì đưa đón mỗi lần 2 tiếng. Lôi chúng vào thể thao để có sức khỏe và rèn luyện tính cách.

Nhớ mấy năm trước, chúng nghịch khủng khiếp. Hở ra là xem cartoon, phim đầy cảnh chém giết, bắn vô tội vạ. Chơi game say sưa, quên cả ăn.

Thỉnh thoảng cu Bin nhảy từ trên bàn xuống sàn và đá song phi. Có lần ngã bệt, sưng cả mông, khóc váng trời. Cu Luck cũng hùng hổ không kém, hơi tý là đấm đá, gầm gừ. Để lâu sẽ thành cao bồi pha samuraj, một thứ văn hóa tạp nham.

Năm trước gặp anh Phan Quần Hiệp, võ sỹ Karate đai đen, đẳng 6. Anh làm cho World Bank và từng sang Việt Nam công tác gần 1 năm. Anh có lò karate ngay trong văn phòng, người theo học rất đông. Phí 30$/tháng chỉ để bảo trì sàn, quét dọn, chạy điều hòa, còn anh dạy không lấy tiền.

Hỏi anh Hiệp làm thế nào mà “khống chế” được tính “côn đồ” của bọn trẻ. Anh bảo, cho chúng học võ. Nhưng học võ càng thích đánh nhau thì sao. Không, nếu giỏi võ, không ai đánh nhau, mà chỉ tìm cách tránh và tự bảo vệ mình. Những kẻ mà hơi tý giở võ đánh người gọi là…võ biền.

Người ta chia ra ba loại võ để nói lên đức tính của người biết võ: võ phu, võ dõng và võ biền.

Võ phu là người có bản tính hiền lành, thật thà chất phác, nghĩ sao làm vậy, không lươn lẹo. Nếu có lỗi thì đó là vô tình và sơ ý khi ra đòn.

Võ dõng là hành vi của những người có học thức cao, có lý trí, sống có mục đích, tuy họ không thành công vì một lý do nào đó. Võ dõng thường được người đời kính trọng dù họ là kẻ thất bại.

Thi hôm nay 10-2-2013 lên đai xanh biển. Ảnh: HM

10-2-2013 thi lên đai hồng (purple). Ảnh: HM

Về võ biền thì nên xem video clip và cú đá của kẻ mặc sắc phục cảnh sát vào ngực chị nông dân ở Văn Giang. Chân y thẳng ngang, bàn chân vuông góc, đạp với một sức mạnh khủng khiếp. Chị đổ gục và cả hai kẻ đứng sau khóa tay chị cũng bị ngã ngửa, chứng tỏ cú đá chuyên nghiệp của một kẻ biết võ.

Biết võ nhưng đạo đức thấp hèn, cậy sức khỏe làm bừa, không cần biết đến hậu quả của miếng đòn của mình ra sao. Đó kẻ cục súc, lấy cơ bắp để phân biệt phải trái, mù quáng và điên rồ, không hiểu tinh thần thượng võ. Người đời khinh bỉ kẻ biết võ vẽ, đầu óc bã đậu là vì thế.

Trong võ đường karate, có 5 lời thề Dojo kun mà mỗi lần bọn trẻ học xong phải cúi chào võ sư (Sensei) và đọc thuộc lòng: Seek perfection of character. Be faithful. Endeavor to excel. Respect others. Refrain from violent behavior.

1. Seek perfection of characters – Nỗ lực hoàn thiện nhân cách 人格完成に努ろこと. Hitotsu, jinkaku kansei ni tsutomuru koto.

2. Be faithful. Phải chân thành. 誠の道を守ること. Hitotsu, makoto no michi wo mamoru koto.

3. Endeavor. Nuôi dưỡng tinh thần nỗ lực. 努力の精神を養うこと, phiên âm: Hitotsu, doryoku no seishin wo yashinau koto.

4. Respect others. Trọng lễ nghĩa. 礼儀を重んずること. Hitotsu, reigi wo omonzuru koto.

5. Refrain from violent behavior. Kiềm chế các hành vi nóng nảy. 血気の勇を戒むる. Hitotsu, kekki no yu wo imashimuru koto.

Có lẽ tất cả các môn võ khác đều có nhưng câu dạy võ sinh tương tự về rèn luyện tư cách, trọng nhân nghĩa và tuyệt đối không ra đòn khi không cần thiết.

Có lẽ không trường học nào lại dạy môn sinh đá vào ngực phụ nữ như tay cảnh sát đã làm ở Văn Giang. Nỗi nhục của thày dạy võ là đào tạo ra du côn.

Bố mẹ cũng hy vọng hai cậu con trai đạt được đai đen (đai đen có tới 10 đẳng), càng ở đẳng cao  càng tốt. Biết chút karate thì các con phải hiền từ, nhưng đủ dũng khí ra đòn khi cần thiết.

HM. 10-02-2013

Luck đang tập cơ bản. Ảnh: HM

Luck đang tập cơ bản. Ảnh: HM

Bin đối kháng với bạn. Ảnh: HM

Bin đối kháng với bạn. Ảnh: HM

Đai cam (Orange) đang thi. Ảnh: HM

Đai cam (Orange) đang thi. Ảnh: HM

Sensei đang dạy. Ảnh: HM

Sensei đang dạy. Ảnh: HM

Kata Time

Chào Sensei. Ảnh: HM

20 Responses to Luck và Bin tập karate

 1. Reblogged this on Đai Đen Việt Nam and commented:
  Nếu có nhiều bậc phụ huynh như thế này thì thật là tốt.

 2. mai says:

  Bin và Luck muốn “tầm sư học đạo” thì đến chùa HN (VA) bái ông già VN tóc bạc hàng ngày đến quét dọn, đổ rác ở chùa (có đai đen 8 vạch TCĐ, cao nhất ở Mỹ hiện thời) làm sư phụ.

 3. D.Nhật Lệ says:

  Cách đây hơn 10 năm,tôi cũng cho hai thằng con tôi đến học võ ở Trung tâm Đền thờ Quốc Tổ VN.trong đó mỗi cuối tuần có dạy nhiều lớp võ đạo như Thiếu Lâm,Việt võ đạo,Nhu đạo (Nhật) lẫn Karate (Hàn) v.v.Những môn võ hiểm,dù hiếm nhưng cũng có như Triệt Quyền đạo.
  Không phải chỉ dạy võ mà còn có thầy dạy về những môn tương tự như Công dân Giáo dục : rèn luyện tinh thần thượng võ,thậm chí rèn luyện nhân cách như lòng tự trọng,sự tự tin,cổ võ sự hào hiệp giúp đỡ người khác hay hoạt động xã hội.Tất nhiên chỉ kéo dài 1 giờ đồng hồ là cùng,trước khi các cháu được tập thực hành võ thuật.
  Điều nên khuyến cáo các em là luyện võ chỉ để tự vệ là chính và tự tin vừa phải thì tốt,chứ đứng thái qúa vì không có võ gì có thể chống cự được võ giang hồ của bọn du đãng.

  • hoa vô ưu says:

   Karate còn gọi là Không thủ đạo là võ Nhật bản. Võ giang hồ chỉ dành cho bọn du đảng hay bọn khũng bố thôi. Khi một xã hội bại hoại hay một con người nhu nhược, võ giang hồ mới được đề cao, vì tinh thần thượng võ là ý chí quật cường thì truyền thống võ nghệ lại là nghệ thuật xữ dụng sức mạnh cơ bắp, đả là nghệ thuật tất yếu bản thân nội tại đả trỡ thành Đạo định hướng cho một xã hội hay một dân tôc trong một giai đoạn nào đấy trong chuẫn mực của một nền Võ thuật .

   • D.Nhật Lệ says:

    Cám ơn bác.Bác nói đúng Karate là võ Nhật,ngoài Judo,Aikido v.v.
    Còn võ Hàn là Taewondo (Túc quyền,Đài quyền đạo) hay Happkido
    (Hiệp khí đạo) v.v.
    Sở dĩ tôi nói “đừng tự tin thái qúa” là vì có câu chuyện mà tôi biết rõ
    hậu qủa bi thảm xảy ra cho con bạn tôi do “tự tin thái qúa” nên đứng
    lại chống cự đến cùng bọn du đảng mà lẽ ra cậu đó phải chạy !

 4. PVNhân says:

  Theo tôi, hai cậu bé nhà Cua học võ là điều tốt. Ngoài võ thuật còn có võ đạo. Góp phần rèn luyện cá tính kỷ luật, thượng võ…Nên tập cho các em học âm nhạc hoặc thể thao từ nhỏ.
  Giáo dục Mỹ rất chú trọng việc rèn luyện cơ thể. Bất cứ trường học nào, kể cả bậc tiểu học đều phải có sân vận động ngoài trời cho mùa xuân, thu. Sân trong nhà cho mùa đông. Từ High School, các em chơi hầu hết các môn thể thao, điền kinh… mở đường cho em chơi thể thao khi lên đại học. Mùa thể thao đại học (các môn football bóng bầu dục, basketball bóng rổ, baseball bóng chày…)thường rất hấp dẫn. Bán vé theo mùa như các đội chuyên nghiệp. Các em chơi tận tình để có thể hàng năm được chọn lên các đội chuyên nghiệp (profestional). Cầu thủ chuyên nghiệp bóng rổ hưởng lương rất cao. Khoảng 10 năm trước, lương năm của Michael Jordan chơi cho đội Chicago Bull là 32 triệu USD. Em nào mới được tuyển vào đội vẫn hưởng lương trung bình 300 ngàn USD/năm, hơn lương giáo sư đại học. Bởi vậy thể thao đại học rất phát triển.
  Đại học Harvard có ba sân vận động lớn, trong đó có sân mái che đúng tiêu chuẩn quốc tế. Có thể chơi nhiều môn thể thao và điền kinh như bơi, chạy, nhảy…
  Tại Olympic London 2012, trong hơn 100 huy chương của đoàn Mỹ. Có đến 80% do các sinh viên đại học đoạt được. Đặc biệt ngôi sao bơi lội nữ Missy đoạt 4 HCVàng và 1 HCBạc…Missy mới học lớp 12 tại Colorado. Tay bơi Michael Phelps từng đoạt 22 huy chương, lập 18 kỷ lục thế giới là sinh viên đại học Michigan.
  Đặc biệt nhất, đàn ông Mỹ ít thích bóng đá. Nhưng phụ nữ Mỹ lại chơi bóng đá vượt trội. Hiện đang đứng đầu thế giới…

  • hoa vô ưu says:

   Ngoài Võ đạo chúng ta còn có Trà đạo v.v.. Theo tôi Đạo ở đây kg phải là Đạo -đức mà là Đạo-đường. Nói thế kg có nghĩa thầy võ xem thường giáo dục đạo đức cho võ sinh mà họ cực kỳ chú trọng đạo đức trong tập võ cũng như trong hành võ. Một thầy võ giõi chắc chắn phải là một thấy tướng giõi. Võ khác Văn ở chổ nếu Văn lấy Văn chương và lý thuyết ngôn từ thể hiện sức mạnh trí tuệ và đạo đức thí Võ lại xữ dụng sử cơ bắp cũng như những động tác kỹ thuật nhuần nhuyễn thể hiện sức mạnh tinh thần và thể chất.. trong từng động tác cứ ngỡ là chỉ “triễn khai cơ bắp” nhưng thật ra lại ẩn chứa dưới làn da lớp thịt ấy là cả một triết lý thâm trầm, thí dụ trước hay sau mỗi bài Thảo võ đều có BÁI TỔ là động tác nhớ ơn các bậc tiền bối, đấy là bài học đầu tiên cũng như cuối cùng của những người Hoc-võ cũng như Hành võ. ĐỘNG TÁC LÀ NGÔN NGỮ CỦA VÕ NGHỀ.

 5. Hiền says:

  Võ đạo(tóm tắt ngắn gọn): học võ để tự vệ và giúp người. Người võ nghệ cao thì không kheo khoang…ngày nay nhiều võ đường Vovinam được mở ra tại đất nước Mỹ….nhiều “vị Thầy” không có chữ Tín ….Chứ Tín rất quan trọng trong tinh thần võ thuật, cũng như văn hóa Việt nói riêng và Thế giới nói chung…người không có chữ Tín thì làm sao Trò có bản sắc cao của võ thuật…chuyện này mình thấy ở Texas…Nói chung, đưa con đi học võ để rèn luyện sức khỏe, tự vệ bản thân, giúp người nếu cần là việc làm cần thiết

 6. Trần Lan Hương says:

  Tôi cũng có biết sơ sơ “đồng chí” Hiệu Minh, từ hồi ở VN.
  Nay thấy anh cho con học võ. Khỏi cần bàn về mục đích ý nghĩa …
  Tôi chỉ thắc mắc : Tại sao anh không cho học Vĩnh (Vịnh) Xuân, hay một thứ võ nào đó có luyện công (luyện khí) ?
  Trong làng võ, không ai không biết câu :
  … Luyện quyền bất luyện công
  Đáo lão nhất trường không.

  Đành rằng anh không muốn con thành cao thủ làm gì, nhưng thời gian mất đi thì phải học cái gì đáng học chứ.
  Con trẻ là tương lai, của ta và của cả cộng đồng (nói rộng). Cũng nên suy nghĩ.

 7. hoa vô ưu says:

  Võ có 2 thứ võ- Võ mồm và Võ thuật.
  Võ mồm có 2 loại
  1/ Loại có học và loại thiếu học(loại thiếu học này,T.C có lần nhắc đến )
  2/ Loại có văn hóa và loại vô văn hóa.
  Võ thuật có 2 loại.
  1/ Võ kinh: Là những cuốn sách viết về đạo làm Tướng hay có thể gọi là Binh thư đồ trận, Việt nam cho đến hôm nay có biết được 3 bộ binh thư.
  a/ Binh thư yếu lược và Vạn kiếp bí truyền thư của Đức Trần hưng Đạo.
  b/ Hổ trướng khu cơ của Đáo duy Từ.
  Ba bộ Võ kinh trên chỉ còn là những di bản.
  2/ Võ nghệ:Là nghệ thuật xử dụng sức mạnh của cơ bắp,trong chiến đấu cũng như trong tự vệ , tập luyện võ nghệ là rèn luyện cho ta sức mạnh về thể chất cũng như tinh thần.
  Võ nghệ có 2 loại.
  a/ Võ nghệ là tập luyện vũ khí mà ta hay gọi là xử dụng Thập bát ban võ nghệ.
  b/ Võ nghệ là tập luyện những thành phần trong cơ thể như nắm tay,cùi tay, đầu gối biến nó trở thành thứ vũ khí chuyển tải lực trong cơ thể trỡ thành sức mạnh công phá đối phương trong tập luyện trong đối luyện hay trong chiến đấu,chúng ta gọi đó là Võ tay không. Karate là Võ tay không.
  Sếp chúa Hang cua chỉ giỏi Võ mồm thôi ? chẳng hiểu gì võ nghệ cả,, viết về võ nghệ đọc chán chết đi được.hi hi ..http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B5_thu%E1%BA%ADt_B%C3%ACnh_%C4%90%E1%BB%8Bnh

  • hoa vô ưu says:

   Võ nghệ có 2 loại.
   a/ Võ vũ khí.
   b/ Võ tay không.

   • Hiệu Minh says:

    Võ mồm Tổng Cua nhưng lôi được ông chúa lò võ Bình Định và trùm gốm Chăm vào bàn thì không còn là võ mồm nữa 🙂 😛 🙄

    Cảm ơn anh nhiều. Anh viết thêm chút cho bà con đọc.

  • Saigonese says:

   Saigonese rất hay bị giựt giỏ xách khi đi xe máy ngoài đường. Cái cảm giác lúc đó rất khủng khiếp, đầu tiên là chưng hửng, sau đó là kinh hoàng vì sực nhớ ra trong giỏ có viết bao nhiêu là thứ quan trọng (chìa khóa nhà và cty; CMND, bằng lái, điện thoại, tiền, v.v.), muốn la mà cổ cứ nghẹn lại, chỉ phát ra những âm thanh ú ớ mà thôi.

   Lần đầu tiên bị cướp giựt là khi đang mua bánh mì ở tiệm Như Lan đường Hàm Nghi vào năm 1994. Saigonese thực sự hoang mang vì tên cướp còn chẳng thèm chạy, mọi người xung quanh thì thờ ơ như chẳng có gì xảy ra. Sau lần đó thì quyết chí đi tập võ. Chẳng ai giúp ta thì tự ta lo lấy thân vậy. Saigonese đi tập Aikido ở Đạo đường Tojo tại Đa kao, đúp lớp vài lần rồi cũng được thi lên đai và được mặc akama (giống như cái váy xòe, mặc ngoài quần tập, nữ chỉ cần từ đi trắng lên đai xanh đã được mặc akama, nhưng nam thì phải lên đai đen mới được mặc). Nhưng sự nghiệp tới đây thì gãy gánh vì má Saigonese nói nhìn mặt con “sát khí” cao quá, ở nhà đi.

   Bây giờ thỉnh thoảng vẫn bị giựt đồ, khi thì sợi dây chuyền nhỏ xíu đeo ở cồ, khi thì cái bóp nhỏ xíu gắn liền với chìa khóa. Giải pháp là bây giờ đi ra đường nhét cái túi xách đi làm vào một cái giỏ bàng, giỏ lác; ráng nhét điện thoại và tiền vào túi quần, v.v.

   • Ở Trọ Trần Gian says:

    Một người bạn của OTTG, luyện Aikido hơn 30 năm nay bảo là các lò võ hiện nay, ít có chỗ nào còn giữ đúng tinh thần của Aikido, đa phần là biến tấu, không dạy đúng tinh thần võ đạo. Chỉ còn lác đác vài võ sư chân chính đúng nghĩa. Buồn.

  • hải nam says:

   chú viết thiếu chú ơi!võ mồm còn 1 loại nữa ạ!loại thừa học nhưng thiếu văn hóa

   • hoa vô ưu says:

    Loại thừa tiền thiếu văn hóa,loại thừa học thiếu văn hóa mới là loại khuynh đảo xã hội,khuynh đảo văn hóa chứ thiếu học thiếu văn hóa đấy là điều dể hiểu.

 8. qx says:

  “Có lẽ không trường học nào lại dạy môn sinh đá vào ngực phụ nữ như tay cảnh sát đã làm ở Văn Giang. Nỗi nhục của thày dạy võ là đào tạo ra du côn.”

  Rite on.

  qx

  • Saigonese says:

   Saigonese cũng thích câu này của bác TC nhất. Chỉ mong sao cho sư phụ tên này vào trang này đọc rồi về nhà dạy lại học trò. Còn hai người khóa tay chị nông dân để tên kia đá nữa. Đành rằng ăn cơm chúa, múa tối ngày, nhưng múa kiểu này thì mất dạy quá (xin lỗi bác TC, cho em xả một chút).

 9. Hà Linh says:

  Đem đại nghĩ để thắng hung tàn
  Lấy trí nhân để thay cường bạo

  Con trai em mới vào lớp 1 chưa quen bạn mới, bị băt nạt thì nằng nặc đòi:” cho con học karate để con mạnh lên, để bạn không bắt nạt được con”, học 1 năm thì lại nằng nặc:” giờ con mạnh lên rồi, không sợ nữa, bạn k bắt nạt con nữa, cho con thôi!”…Nghĩa là cũng phải biết dừng ” bạo lực” khi không còn cần thiết!
  Những người giỏi võ thì lại rất hạn chế dùng võ-bạo lực, những kẻ ngông cuồng và bất lực thì hay cậy nhờ bạo lực!

 10. mười tạ says:

  tem trước, đọc sau 😀
  Happy new year to cộng đồng Cua!

%d bloggers like this: