Rolex fake vs Poljot thật

Rolex fake

Rolex fake

Hồi tháng 7-2012, mình dự hội thảo IT ở Bangkok. Hết giờ, cả đám rủ nhau đi chợ mua đồng hồ. Thôi thì đủ loại đắt tiền, từ Patek Philippe, Louis Moinet đến Rolex. Loại xịn giá mấy chục ngàn đô tới hàng trăm ngàn đô ở London, nhưng ở đây chỉ bán 30-40$. Tây, ta mua túi bụi, ai cũng vui vẻ, dù đeo vài ngày thì kim rơi hoặc chết ngóm.

Thời mình đi học Ba Lan về, cánh lưu học sinh thường qua Moscow mua đồng hồ Poljot (Pôn-dốt), vì thuộc thơ của bác Việt Phương “Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ”. Lão Tổng Cua cũng làm một cái mạ vàng, khá nhẹ, đeo dễ đến 10 năm ở Hà nội.

Vốn nông dân, ông già dạy, con ạ, nhà mình nghèo, cốt cái đạo đức làm đầu. Mẹ bảo “đói cho sạch, rách cho thơm”, không nên dối trá, chả nên người.

Đi du học về vẫn mang theo “sứ mệnh” của người xưa. Làm việc chăm chỉ, chả biết nói dối là gì, và trong tình yêu thích khoe “anh đây chân thật nhà quê”.

Ra trường dễ đến 5 năm vẫn chưa có ai. Được bạn bè giới thiệu cho một cô khá đẹp ở làng Liễu Giai (Hà Nội). Cũng đến tán, kéo cưa lừa xẻ. Khốn nỗi, người ta xinh nên vệ tinh cũng nhiều.

Lần đó mình đi theo cậu bạn đã có vợ, ra vẻ kinh nghiệm tình trường. Đến nhà nàng, vừa ngồi uống nước, tán tỉnh một lúc, bỗng xuất hiện cái xe cúp đỏ DD đỏ chói (xe máy của Nhật, nhãn DD).

Một chàng trai hào hoa phong nhã bước vào, quần là áo lượt, nước hoa thơm lừng. Con chó Nhật chạy ra vẫy đuôi mừng rối rít, trong khi mình đến thì nó sủa ngậu cả làng.

Cảnh đời đi tán gái đẹp thật trớ trêu. Mình đi xe đạp Liên Xô, đồng hồ Liên Xô. Đối phương đi xe Nhật, tay đeo đồng hồ Rolex sáng loáng. Cô chủ tiếp đãi ai nhiệt tình hơn thì cũng đoán ra.

Tay bạn nháy ra về. Dọc đường hắn bảo, mày có biết cái đồng hồ Rolex kia bao nhiêu không. Mình lắc đầu. Cỡ chục ngàn đô la đó. Trời, bằng căn hộ lắp ghép còn gì.

Mẹ kiếp. Hắn đi cái DD là căn hộ di động, đeo Rolex là căn hộ thứ hai. Thử hỏi cái nhà tập thể với 3 nhà khoa học nằm bàn ở làng Liễu Giai của cậu có giá trị gì. Biến đi cho nước nó trong.

Vài năm sau, người đẹp lên xe hoa. Kiểu gì thì Tư bản CN giả tạo vẫn thắng XHCN thật, dù thi sỹ Việt Phương vẫn nằng nặc “Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ”.

Chua chát trong lòng, mình tìm cách bán cái Poljot để thêm tiền mua Rolex. Ra cửa hàng, hỏi tay thợ đồng hồ ngõ nhỏ trên  phố Tràng Thi. Cậu muốn đổi ngang cái Rolex  không. Mình tưởng nghe nhầm. Nhưng tay thợ bảo, tớ nói thật mà.

Dễ đến 5 năm sau, gặp người xưa, vẫn thấy nàng vẫn đẹp, nhưng hơi buồn. Hỏi sao vậy. Số em sinh năm Sửu nên vất vả như trâu.

Trời, ông xã có DD và Rolex, mua được vài căn hộ lắp ghép chứ chẳng chơi. Không, DD là đi mượn, Rolex thì mù. Bây giờ em là người bread earner (kiếm cơm) cho cả nhà.

Poljot thật

Poljot thật

Mình vội phóng xe ra bờ Hồ tìm tay thợ chữa đồng hồ để hỏi, Rolex mù là gì. Là không phản quang vào ban đêm, chỉ sáng một thời gian rồi tắt ngấm. Tớ định đổi Rolex ngang Poljot là vì đồng hồ Liên Xô có mạ vàng thật. Rolex chỉ có mỗi cái tên. Lão thợ hấp háy mắt.

Hôm nay nghe chuyện của tay Robert Kiyosaki giời đánh nào đó, mình than trời. Đồng hồ fake đã giúp bao nhiêu người đẹp lên xe hoa. Dù sau đó có nhận ra đồ rởm, nhưng liệu có ai thay được “dòng thời cuộc”.

Rolex rởm vẫn thường thắng trong những cuộc tình ngoạn mục so với những chàng trai Poljot thật thà.

Đi trên đường đời hôm nay, giữa những thật giả lẫn lộn, liệu bao nhiêu người trong chúng ta đủ tỉnh táo để nhận ra. Cái giá đôi khi là một cuộc tình đầy hối hận của chân dài, hoặc cao hơn là cả một quốc gia thất vọng vì một ánh hào quang ma quái giả tạo.

Nói gì thì nói, fakes Rolex vẫn sống trên thị trường Bangkok vì cái ánh sáng phát rực rỡ, dù đôi khi chỉ le lói được vài đêm. Cánh IT bạn mình lại hẹn hội thảo lần sau mua hẳn loại fake Patek cho sướng một đời trai.

HM. 22-02-2013

Cùng chủ đề: Rolex thật và Rolex fake

Đồng hồ 17 chân kính của Nhất Đình đi tán gái. Ảnh: Nhất Đình

Đồng hồ 17 chân kính của Nhất Đình đi tán gái. Ảnh: Nhất Đình

112 Responses to Rolex fake vs Poljot thật

 1. Bài sám hối nghiêm chỉnh mà đọc mủi lòng phết các bác ạ

 2. […] BLOG HIỆU MINH Rolex fake vs Poljot thật […]

 3. […] BLOG HIỆU MINH Rolex fake vs Poljot thật […]

 4. Đào Phò says:

  Gái yêu thằng Rolex mù là đúng rồi, ít ra lúc đầu cũng được chút hưng phấn. Yêu thằng cái gì “Poljot thật thà” thì nhục từ đầu chí cuối. 😥

  • nhatlinh88 says:

   Bạn Đào thấy ở bài kia khoe có bố giàu nứt, lúc đi tán các bạn gái thì bạn đeo Rolex thật thà, hay Rolex mù?

   • Đào Phò says:

    À, nhà mình giàu nứt thật, nhưng tính mình đơn giản lắm, bây giờ máy tính, điện thoại… đồng hồ có ở khắp nơi, nên mình nói chung chả đeo đồng hồ, còn lúc mà đi tán gái… tất nhiên mình sẽ đeo Rolex mù!

    PS: Nhà mình giàu nứt thật, nhưng tính mình đơn giản lắm, bây giờ gái… có ở khắp nơi, nên mình nói chung… chả đeo đồng hồ.

 5. Nhu Nguyen says:

  Quân đội của nhân dân,chính phủ do dân bầu,hiến pháp thì do dân góp ý,Đảng vì dân..v.v.

  * Các đồng chí phải “lãnh đạo” nhân dân,góp ý kiến sửa đổi hiến pháp,cái này quan trọng lắm đấy,vừa rồi có luồn ý kiến có thể quy vào suy thoái đạo đức lối sống,xem ai có tư tưởng muốn bỏ điều 4 hiến pháp không? phủ nhận vai trò của đảng không? đa nguyên,đa Đảng không?….

  * Nghị P ,xin lỗi tui đã hiểu sai về anh ,anh luôn là ĐBQH vì dân.
  …………
  ………..Mày hả Bưởi ?! cho mày chết nha Bưởi, cái đồ nhiều “chiện nè “,bày đặt tin tưởng nha Bưởi, giờ sáng mắt sáng lòng chưa con.

  Giờ biết cái nào giả cái nào thật rồi chứ gì? biến con mẹ hàng lương mày đi cho nước nó trong.

 6. Oregonian says:

  Việc múa bút chiếc đồng hồ Rolex giả/chân hay bất cứ điều giả/chân trên thế gian này thực ra có quá nhiều và đa dạng để lột hết toàn diện, để chỉ ra điều đúng hay sai. Nếu ai loạn ngôn mà nói rằng mình đã phân tích đuợc điều vô cùng đó chẳng qua vì nguời đó có cái tính bốc phét cho vui mà thôi.

  Riêng anh hay tôi, chúng ta ở đây có giỏi lắm cũng chỉ lất phất phun ra đuợc chút hơi suơng, chỉ mong làm mù tầm nhìn của một vài nguời đã là may mắn. Cầm bằng mà muốn lý giải chỉ nói, viết cho đã để cố lấy đuợc cái không tuởng thì mình đành xin thua vậy nhá.

  Viết đến đây tôi lại nhớ đến câu thơ (quên tên tác giả)
  “học trò trong Quảng ra thi
  Gặp cô gái Huế chân đi không đành”
  nó trùng hợp với mẫu chuyện bác Lập (quê choa) kể muợn xe đạp, muợn áo bay đi cưa gái trong đơn vị (hình như cô tên Huế) bị cô bắt quả tó cái tội bịp “giả” của bác. Trò chơi bịp này thật ra vô hại, nếu không muốn nói là rất dễ thuơng, truờng hợp mà gần như mọi thanh niên nghèo, mới lớn ở vào thời điểm đó cũng biết hay ít mhất cũng đã làm.

  Bên trang Dân Làm Báo vừa mới cho quay nguợc lại thời gian 40 năm một cuốn phim có VIỆTNAM VIỆTNAM có 8 tập rất thật. Sự thật khởi đi ngay từ phần giới thiệu khi lần luợt giới thiệu từng tên, sự kiện nóng. Tên nối tiếp tên, sự kiện nối tiếp sự kiện. Thật là phủ phàng khi sự kiện thật lớn đang tiếp diễn và sẽ phải đi vào lịch sử không ai nhắc, nhiều nguời mỹ không biết đến…….. sự thật của MIỀN NAM VIỆTNAM.

  Chưa dừng ở đó, từng thuớc phim có thật, rất thật không cắt xén, lột chân hoàn toàn một xã hội MNVN từ thôn quê cho đến thành thị sống trong thạnh trị an bình, an cư lạc nghiệp. Và tác giả đã chỉ ra điều bất an khi tiếng quả tạc đạn nổ, xe đò dân lành bị đắp mô gài mìn v…v..
  Nói một cách khác là sự thật, nói lên sự thật chưa chắc ai đó đã cho là đúng hoặc cần thiết để nói lên sự thật.
  Giả dối cũng chưa hẳn là điều sai quấy nếu ai đó thấy chưa cần, không cần khi mục tiêu chưa đạt đuợc.
  Mậu thân ở Huế là thật cách đây gần nửa thế kỷ lẽ nào là giả. Ấy thế mà có một cuốn phim tthuộc loại thế kỷ sắp trình làng để nói cái giả trong cái thật.

  Phóng đãng trong cách hành văn sự giả/chân với tôi không bao giờ có biên giới để giới hạn. Vậy Logo hay Made có là vấn đề để đặt lên khi chưa biết mình muốn gì và đang ở đâu để nói đúng/sai.

  Phần bạn, đuơng nhiên bạn có lý lẽ để nghĩ thế, và làm thế. Tôi hiểu mà …… không sao đâu.

  • Apollyon says:

   Bạn suy nghĩ có chiều sâu nhỉ.

   • Oregonian says:

    Bác chỉ khéo nói thôi, sâu thế nào đuợc. Những ba cục đá chọi nổ đầu rồi kìa. Chưa biết chừng còn bị chọi nữa cũng nên.
    Không sao, không sao. Có bị chọi như thế mới biết mình biết ta hihihihihihi

    • Kim Nhím says:

     Tôi nể bà con hang cua lắm chứ khg tôi đập vào mặt ông rồi. Những người như ông làm gì có sự thật nào ngoài sự thật của các ông.

    • chinook says:

     Tỉnh dậy đi thôi Kim…. Nhím ơi.

     Đây là Hang Cua chớ không phải Bình Nhưỡng.

     Năm nay là 2013 chớ không phải 1957 ở Miền Bắc
     cũng không phải là 1968 Mậu Thân ở Huế. hoac 1976 trong trai Cai tao

    • Oregonian says:

     @ Chinook

     Ờ đời sống này thuờng là một chuỗi dài bất đồng đằng đẵng, nếu ta phải giết nó và đuợc quyền giết nó thì chỉ nội trong vòng ba ngày. Đúng là trong ba ngày ta sẽ không còn ai để sống với.

     Bác Chinook, bác cũng vậy, bác có toàn quyền suy nghĩ độc lập về bất cứ điều gì với em phóng đãng.

     Vả lại, đã gọi nó là tư tuởng và định nghĩa nó là cõi riêng thì chắc chắn bác với tôi phải ít nhiều suy nghĩ khác nhau nó mới giống con nguời đích thực có độc lập, tự do, hạnh phúc hihihihihihi.

    • chinook says:

     @ Oregonian.

     Cám ơn Bác đã xác đinh lại cho tôi cái “toàn quyền suy nghĩ độc lập” , dù tôi luôn tin rằng đây là quyền của Thuợng đế ban cho mọi người.

     Tôi cũng trân quý và tôn trọng quyền được nói, dù là “chưa đúng” hay “chưa rõ ràng” của con người, dù là từ miệng một đứa bé 5 tuổi như cháu nội tôi(cháu bị hơi cà lăm,nhút là khi too excited).

     Có lẽ vì thế tôi bị dị ứng với bạo lực, nhứt là “bạo lực cách mạng”, dù Tả hay Hữu.

    • Oregonian says:

     @ Kim nhím,

     Hic hic hic
     Đôi co là việc chẳng đặng đừng, nhất là phải đi đôi co một chuyện mà mình biết truớc điều nó nghĩ với điều mình nghĩ, nó từa tựa như nuớc cống với nuớc sông không thể gặp nhau, nếu không đi qua chu kỳ sàng lọc.

     Thanh minh thanh nga ư? Đó lại càng là điều không tuởng, vì hai đuờng thẳng song song sẽ không bao giờ gặp nhau ở một điểm.

     Ăn miếng trả miếng thì mình lại không mấy nhã hứng lắm với cái luật hè phố. Luật ấy “xưa rồi diễm” ơi! chứ mình không có ý khinh rẻ để “ông đồ vẫn ngồi đấy, qua đuờng không ai hay” đâu.

     Tận cùng bằng số để nói.
     Giá mà Kim nhím nói ra ai là nguời trong hang cua này Kim Nhím nể nang, để giơ cao đánh khẽ thì hay biết mấy. Hay cho mình thôi, chí ít mình cũng biết ai là bạn của Kim Nhím trong này mà dĩ hòa vi quí hihihihihi

     Mà có thật trong này có kim chỉ nam, có những ngọn hải đăng, những nguời Kim Nhím coi là bậc bề trên để nể nang. Nếu có điều đó xảy ra, chắc ai đó cũng buồn lắm vì “lời nói/đọi máu” của Kim Nhím rất là phàm phu tục tử, bỏ thì thuơng, vuơng thì tội một còm sỹ trái mùa.

     Với tôi, lý do tôi chọn hang cua này để bá láp bá sàm, vì tôi nghĩ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Vì thế nên tôi chọn giao lưu với những nguời trong hang cua này, những nguời có kiến thức cởi mở, có trình độ về mhân sinh quan, những nguời có cuộc sống từng có khác ý thức hệ, khác địa lý, không gian và thời gian với tôi, ít nhiều tôi nghĩ tôi sẽ đuợc mở rộng tầm mắt, thì lhông thể nào lầm lẫn với những nguời không tử tế đuợc.

     Còn hạt sạn trong giầy không phải lúc nào cũng xảy ra , nhưng không phải là không bao giờ.

     TôI chọn bạn, nhưng bạn có quyền không chơi với tôi. Tôi tôn trọng quyền đó của bạn.

 7. hgiang says:

  Nghe bac Dove và các bác khác tả tình già làm Hg nhớ hai phim mới coi là L Amour vừa đươc giải Oscar, và Cherry blosooms, un rêve japonais (phim Duc 2009)
  Amour nổi tiếng nhưng Hg thich Cherry blossoms hơn, tình già thât cảm đông, phim không quá năng nề và đơn điêu như Amour, Hg vừa xem hoa đào vừa nhớ den Ha linh Nhât bản
  Bác nảo yếu bóng vía và nhiều tuổi thì đừng nên coi l amour, tối về chac chan se mất ngủ

 8. DDL says:

  “Đi trên đường đời hôm nay, giữa những thật giả lẫn lộn, liệu bao nhiêu người trong chúng ta đủ tỉnh táo để nhận ra. Cái giá đôi khi là một cuộc tình đầy hối hận của chân dài, hoặc cao hơn là cả một quốc gia thất vọng vì một ánh hào quang ma quái giả tạo”. Vì các cây bút siêu bình luận đã nói quá hay và quá rõ về thật và giả nên tôi không dám mua rìu qua mắt thợ nữa, chỉ mong bác Hiệu Minh có lẽ quay về giúp đỡ những người kém hiểu biết như chúng tôi nên hiểu và phản hồi thế nào với Lời kêu gọi tham gia Sửa đổi Hiến pháp 1992 của Đảng và Chính Phủ. Chả là đang khi hăng hái muốn góp phần nhỏ bé để tham gia đóng góp với lời hứa trịnh trọng của đại diện Ban soạn thảo và MTTQ là tôn trọng sự tham gia góp ý của bất cứ ai với bất cứ góc độ nàom thì hôm nay nhân TBT Nguyễn Phú Trọng có khuyến cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc là cần nâng cao cảnh giác và có hành động thích hợp với những kẻ suy thoái, biến chất khi đòi bỏ điều 4, đòi tam quyền phân lập, đòi trung lập hóa quân đội v.v….và v.v….Làm cho kẻ hèn này không còn tin vào tai của mình nữa và thấy thật may là mình chưa dám thưa thốt gì, không thì đại họa rồi bác Hiệu Minh nhỉ!!!

 9. Sông Hàn says:

  Pam: He he bên Vietnam net vừa có bài nài nài http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/110198/ong-hoang-huu-phuoc-con-viet–tien-nhan-viet–ngu-xuan-.html (Ông Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’).

  Xem ga những pha ném đá Phước vẫn hông chịu thuyên gảm!

  Nhưng vụ nài thì Phước đúng, Trúc Nam Sơn ngu, deleted….

  • Sóc says:

   Hihi, hoá ra tớ và Sông Gàn có cùng suy nghĩ. Còm tớ còm hôm qua bên bài của chị Kim Dung, còm tối qua, và số ng ko đồng tình bằng 60% số ng đồng tình


   Ngay từ 2 năm trước, Sóc và chú Cao Bồi đã cảnh báo nghị Phước không bình thường, nhưng ko hiểu sao ông ấy vẫn đậu chức Nghị.

   Nhưng công bằng mà nói: ông ấy không chỉ nói toàn điều sai, xằng bậy, hay quá lố. Một trong những điều ông ấy nhận định đúng là chuyện nhà Hồ. Dân oán nhà Hồ, dân chỉ chỗ cho giặc đến bắt nhà Hồ… Nhưng nếu dân hiểu được tầm nhìn của nhà Hồ, hẳn nước Việt đã khác. Tiền nhân nước Việt sai lầm ở chỗ này. Nói theo giọng Nghị Phước là “Chống Hồ rõ ràng đã là cái sai tệ hại và ngu xuẩn của tiền nhân Việt” thì kể ra cũng láo, nhưng mà đúng như vậy. Nguyễn Trãi là anh hùng, là bậc đại hiền, nhưng không hẳn mọi thứ ông nói đều đúng. Tầm nhìn, và kiến thức thời đại ấy khiến Nguyễn Trãi nhận xét về nhà Hồ như vậy.

   Dân ta ( phần lớn) xưa ủng hộ Đ trong công cuộc đấu tranh chống xâm lược và
   xây dựng CNXH. Nhưng giờ ta đã thấy nhiệm vụ sau là sai lầm của đất nước. Không phải cứ số đông là luôn đúng, số ít chưa chắc đã sai. Chỉ có điều, có dân là thắng. Dù cái thắng đó sau này hậu quả/ hiệu quả chưa biết mà có khi thế hệ sau mới biết.

   Nguyễn Trường Tộ, cũng đã từng cô đơn, vì không ai, từ trên ( vua ) xuống dưới ( dân ) hiểu được ông để nghe ông mà cải cách VN. Nhưng hồi đó, biết nói ra là mình không được hiểu, không được vua yêu, dân yêu… Lại bị nghi ngờ vì là ng theo Thiên Chúa, nhưng Nguyễn Trường Tộ vẫn can đảm, nhiệt tình đóng góp ý kiến cải tổ. Nhưng âu cũng là số phận của dân tộc VN, ng ta đã ko nghe ông. Hai thế kỷ sau, nước Việt mới hiểu được ông. Buồn thay.

   • Sông Hàn says:

    Nhất thất túc thành thiên cổ hận
    Tái hồi đầu thị bách niên cơ.

    Một bước lỡ ngàn thu ôm hận
    Ngoái đầu nhìn cơ đồ trăm niên.

    Tộ Trường Nguyễn là một nhân vật lãnh tụ đặc biệt yêu quý, thậm chí yêu luôn nỗi cô đơn, mối hận sầu hay những ý tưởng vĩ cuồng điên rồ của tển.

    Về vụ tiền nhân ngu thì đúng là Phước nói gất đúng, thằng cha Trúc Lam Sơn ngu ngu đến nỗi trúc Nam Sơn nghi không hết he he!! Bến mới bị phá, mời chi bộ thưởng lãm quả lãnh tụ vonte cho Phước tại đơi: https://www.facebook.com/song.han.9461/posts/352566814858365?comment_id=1774538&notif_t=share_comment

    • Sông Hàn says:

     Bản thân Trãi Nguyễn cũng chỉ nói Hồ Ly chính sự phiền hà thui, chứ hông có nói tển độc ác, bá đạo giề cả.

     Deleted…

    • Kim Dung says:

     Đề nghị lãnh tụ SH ko văng tục, ko nói về các bậc tiền nhân như “cá mè một lứa” nhé.

     Chị KD là người đọc hiểu tâm lý tuổi trẻ, dễ chấp nhận cá tính khác nhau, nhưng văng tục trong HC nhiều bạn đọc lớn tuổi, thì thấy ko ổn, lãnh tụ ạ

    • Sóc says:

     Nói thật là sóc thâdy tư duy của sông Gàn ok nhưng đọc cóc chịu được. Tự nhiên đi gắn lông nhím vào lời văn của mình làm gì, sợ thân mình chưa đủ công phu à?

   • Gloomy 1721979 says:

    Lịch sử cận đại đã chắc hiểu đúng chưa mà bàn chuyện đúng sai nhà Hồ , Nguyễn Trãi và Nguyễn Trường Tộ ?
    Có phải ” ăn cơm mèo nói leo các cụ ” ?
    Riêng SH mang lều chõng sang thằng Phọt Phẹt – thở thôi , đã thối – gọi nó làm sư phụ . Đến khi thành tài hãy xuống núi nhé . Tập tọng vài ba ngón ” vấn vở ” nghe chối lắm !!

    • Sông Hàn says:

     @ bác Glo: Ối xin lỗi bác nhé, lần thứ hai bác đì Sông đới. Sông nhớ món nợ nài, sau sẽ vật ngửa đì bác, chỉ trừ phi bác cồng măng vô thưởng vô phạt như cái cồng cho Sông ở trên he he!!

    • Gloomy 1721979 says:

     @ SH : Đây không phải là ” đì ” mà chỉ là ” vài lời nhắn nhủ nôm na – không là đồng chí cũng là anh em !” . Cái thằng ” thở thôi – đã thối ” nó nói bậy , chửi tục như ranh . Nhưng bài nó viết sáng ý , bố cục chặt . Đôi khi đọc bài của nó bật cười nhưng hai dòng nước mắt vẫn chưa khô . Đó cũng là cách nó thâm nhập vào giới trẻ đấy SH ợ . Cố gắng vươn lên thành đại thụ , còn cảm thấy sức mình không đủ thì chỉ nên làm cỏ cây ven đường cho cuộc sống có mầu xanh !
     Cái slogan của thằng Phẹt : Thở thôi – đã thối . Thử hỏi trong cái chế độ này bao nhiêu kẻ danh cao vọng trọng , bao nhiêu kẻ bằng cấp sáng loà đầy mình mở mồm nói thiên hạ muốn bịt mũi thì những thăng dân đen thở thôi đã thối âu cũng là lẽ thường tình . Sống ở cái XH này những người không chửi bậy hoặc là thần kinh thép hoặc là kẻ vô cảm !

    • Sông Hàn says:

     @ bác Glo: Khổ quá, sao bác nhìn hạn hẹp và tủn mủn thế nhỉ?

     Chỉ riêng cái bác so Sông với con Phẹt liệt thì đã hạn hẹp quá rồi. Trong thế giới log nài có những chỉn chu, có những giả dối có những chân thật. Đương nhiên có chỉn chu lịch thiệp thì cũng có bựa, Sông hay Phẹt cũng chỉ là một trong nhóm bựa viên đó.

     Bác chỉ biết có Phẹt mà không biết bù bựa có hằng hà sa số, thế không phải là hạn hẹp thì là cái gì?

     Bác nhất quyết so sánh Sông với con Phẹt liệt làm gì? Sông nghĩ đó là việc vô duyên hết sức, thậm chí còn vô duyên hơn cả Bựa. Sông càng không cần thiết phải nghe bác nói về Phẹt bởi Sông còn rõ về hắn hơn bác (trừ phi bác chính là Phẹt he he).

     Sông cũng không có nhu cầu phải học Phẹt liệt vì đơn giản Sông là Sông, Phẹt là Phẹt.

     Nhìn hạn hẹp thì thiếu bao dung mà mất đi cái độ lượng của người bề trên bác ạ!

     Em chả là đồng chí, cũng chả mần anh em với bác, thấy bác hẹp hòi, đơn giản thì phúc đáp lại mấy câu, chứ chưa đì nẹt gì đâu ạ!

  • Hiệu Minh says:

   SH blog đã bị delete thì cũng nên xem lại cách viết phản hồi trên blog khác. Cảm ơn bạn SH đã lưu ý.

   • Sông Hàn says:

    @ Chủ hang cua: Nhời của Kim Dung, Sông hoàn toàn ok, không văng tục ở Hang Cua, còn cách nói với “tiền nhân” vâng các bác cứ kính trọng, cá nhân Sông không có nhu cầu phải thể hiện sự kính trọng qua các ngôn từ của mình.

    Đương nhiên Sông có trách nhiệm phải tôn trọng các quy tắc của Hang Cua, nếu yêu mến và tiếp tục cồng măng ở chỗ này. Lần này là lần thứ hai Sông xin lỗi.

    Nhưng việc Han times bị hack chả liên quan gì đến việc Sông biên cồng măng không thể nói vì bị hack log mà phải xem lại cách viết cồng măng. Hai việc đó không thể ghép làm một được!

    • Kim Dung says:

     Hi…hi… Lãnh tụ SH xin lỗi là được rồi, 😀 và chị KD vẫn luôn quý mến cách nhìn của SH, kể cả tính cách hay tếu táo, thậm chí ngông cuồng, vì hiểu được cái tâm của… lãnh tụ.

     OK quan niệm về việc hack, và việc đó, là chuyện riêng của Sông.

     Cứ vui với Hang Cua theo cá tính của Sông, trừ văng tục 😀 🙄

    • Sông Hàn says:

     @ Chị Kim Dung, không có sao cả sai thì Sông nhận vậy thôi, nhưng Sông vẫn nghĩ cách nhìn của Sông là đúng há há!!

 10. Nguyet says:

  Ở mình bây giờ mọi thứ đều Giả dối

  Chỉ có Giả dối là Thật thôi các bác ạ

 11. HT says:

  Có nên điều động hết thanh niên Việt Nam vào quân đội?

  http://vietq.vn/thoi-su/dien-dan/67-tat-ca-thanh-ni234n-v224o-qu226n-doi-tien-d226u-de

 12. Hoài Minh says:

  Bài viết hay thiệt. Một bên thắng cuộc chỉ nhờ vào những lời tuyên truyền làm say lòng người với những cái không có thật. Chính họ lại chết vì không tuyên truyền về những cái có thật của họ. Rất nhiều người đã từng đổi Poljot mạ vàng thật lấy Rolex rởm rồi. Ai thắng, ai thua đâu phải chỉ có Chúa mới biết!!!

 13. PVNhân says:

  Chào bác Chinook. Trong hang Cua (cứ gọi như thế). Tôi nhận ra chỉ có bác, tôi và Nhật Lê…là người miền nam trước 1975. Còn hầu hết là các bác miền bắc…Tôi đoán bác hơn tuổi tôi ( căn cứ theo còm), bác biết khá nhiều, cởi mở…Chúng ta chỉ giản dị là người Việt, dù bác cũng như tôi đang mang quốc tịch Mỹ. Bây giờ nước Mỹ đang mùa đông. Lạnh lẽo. Tôi bị một chứng bệnh quái ác, gọi là bệnh ngứa mùa đông. Nghĩa là cứ đến mùa đông lại bị ngứa vào ban đêm…Bác sĩ cho thuốc…ngủ! Thuốc uống tốt, gây ngủ nhưng làm ngày hôm sau mỏi mệt. Tôi bèn tìm cách chữa bệnh riêng cho mình, phải làm cơ thể ấm lên…bằng rượu! …Phương pháp rất hiệu nghiệm…Nhưng. Tôi uống rượu một mình, buồn…bèn…Còm…Nên nhiều cái còm của tôi viết trong cơn say…Người điên không biết nhớ, người say không biết buồn…Hôm sau đọc lại thấy ngượng!…Đêm nay, trời lạnh. Tôi đang uống rượu đây…Hãy tha thứ nếu tôi lầm lỗi. Cũng như ông nghị Phước Sorry!

  • Kim Dung says:

   Bác Nhân à. Hình như chứng ngứa mùa đông ko phải chỉ bác đâu. Nó thể hiện gan kém đó. KD cũng hay bị chứng ngứa mùa đông. Đêm nằm gãi ghê lắm. He…he… 😀

   Mà hình như đó là viêm da dị ứng.

   Và nhiều ng bị lắm. Uống nhiều thuốc mà ko khỏi, sau kệ. Sự thích ứng của cơ địa sẽ dần dần khỏi. Chỉ cần trời ấm lên là hết. Chứ nếu bác uống rượu vào, tuy dễ chịu, nhưng càng làm cho chức năng gan kém đi thì sao?

   Còn uống thuốc để ngủ, dễ bị trầm cảm lắm. Ngược lại, KD hay ăn hoa quả, như cam, dứa…hoặc uống C, coi như chống dị ứng da, bác à.

   • Tịt Tuốt says:

    @bác Phùng: Cũng có thể là do “yếu gan”(không phải “nhát gan sợ gái” 😀 ) như nàng Tép đã nói. Nhưng thông thường là do triệu chứng da bị khô trong mùa đông (càng già thì càng hay có bệnh ngứa này).

    Sau đây là một số phương pháp điều trị:
    – Không nên bật heat quá nóng trong mùa đông
    – Không nên mặc đồ len, đồ quá chật, hay áo quần có chất liệu gây ngứa
    – Xà bông tắm nên dùng loại không làm mất chất nhờn của da như Dove, Caress..
    – Sau khi tắm, nên thoa da bằng những loại lotion làm da bớt khô như Keri lotion, Vaseline lotion (mua không cần toa). Thoa lotion lúc nào cũng được nhưng sau khi tắm là tốt nhất vì lỗ chân lông giãn to hơn.
    – Dùng kem (thuốc) trị ngứa như Troacinolon (acetonide cream), Kenalog, Elocon, Lidex
    – Có thể uống thuốc chống ngứa như Benadryl, Chlor-Trimeton, Tavist…

    Nếu những phương pháp trên không có kết quả, thì nên đi khám bác sĩ.

    Còn nếu đã đi bác sĩ mà cũng không xong, thì nên đi ngủ hai người, một người đàn (gãi ngứa) một người hát thì “niềm vui” có thể lấn lướt “niềm đau”… 🙄 😆

    Ai có bệnh ngứa ngoài da cũng đừng có buồn rầu lắm vì xã hội hiện cũng còn nhiều kẻ cần phải gãi ngứa lương tâm nữa đó…. 🙄 🙄

    • chinook says:

     Không còn hoài nghi gì nữa, đây(Đ/c Tt) chính là cán bộ của Trung Nam Hải, thủ trưởng của Lý chí Thỏa(Li Zhisui) , Bác sĩ riêng của Bác Mao, chủ tịch nước anh em vĩ đại.

     Toa thuốc này đã được điều chỉnh để thích nghi với điều kiện đặc thù của Mao Chủ Tịt.

     Người không ưa Tây phương , nên tất cả những gì có tiếng Tây đêu được loại bỏ

     Xà bông Người cũng không dùng. Người chuyên tắm khô trên giường

     Bù lại một đoàn mỹ nữ luôn bên cạnh , chơi đủ loại nhạc khí để Ngài vui và quên ngứa.

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Chít cười. Hay là Lão Tịt cũng là đốc tờ về Da đó? 😀

     Sao mờ thạo các loại gãi ngứa vậy?

     Hang Cua lắm loại đốc tờ quá. Có Đốc tờ Sinh đẻ (qx). nay lại Đốc tờ Tịt. Đọc mờ đau hết cả miệng 😛 🙄

    • qx says:

     hắt xì … hắt xì …

     qx

   • PVNhân says:

    Cám ơn KD và Tịt Tuốt. Bác Tịt khá rành y học. Tôi thỉnh thoảng gặp Skin Doctor. Cũng đến chữa như bác nói…Thử gan: tốt…Bản thân tôi cũng biết nhiều về y học vì gia tộc tôi nhiều thầy thuốc, đông lẫn tây y. Bố tôi cũng là thầy thuốc. Cám ơn bác lưu tâm. Cái đáng quý nhất của con người là lưu tâm đến người khác. Ngược lại là vô cảm…hiện trạng quê nhà.

  • chinook says:

   Chào Bác PVNhân.

   Chúng ta có nhiều điểm tương đồng.

   Lúc này tôi đương ở Hawaii, cách Bác 6 múi giợ và cách cá ban bên Vietnam 17 múi giờ. Thời tiết bên ngoài là 78 o F(25.5 o C) nhưng vẫn luôn cảm thấy gần gũi vì ta có rất nhiều điểm tương đồng.

   Tôi đoán chừng Bác và tôi cùng tuổi , nhưng tôi sound hơi già vì hồi nhỏ phá quá , má tôi bắt đi học sớm. Vì thế tôi luôn nhỏ nhất lớp.

   Tôi ham chơi, nhiều bạn thuộc nhiều lơpf tuổi khác nhau. Hai người bạn vong niên mà tôi quý mến nhứt ở Seattle là hai người đồng huơng Nam định của Bác. Nhà văn M Th và Th N. Tôi thích uống với hai Ông này vì tư cách cũng như kiến thức của họ. Nhờ hai Ông, tôi học được biêt bao điều về văn chương điển cố phương Đông mà lúc trươc tôi biết so qua sách vở tiếng Pháp.

   Tôi cũng thích giao thiệp với giới trẻ, tôi yéu sức sống, lòng hăng hái của họ. Điều hơi phiền là đôi khi họ hơi câu nệ trong cách xưng hô. Điều này làm giảm đi độ hứng thú của trao đổi khi tranh luận, và tôi cảm thấy bị kỳ thị về tuổi tác

   Vì thế nên khi có dịp làm việc với những người trẻ ,thé hệ 20s,30s tuổi, tôi thuờng dè nghị dùng tiếng Anh

   Vài hàng thăm Bác.

   Nếu Bác còn đương “độc ẩm” , xin được cụng ly với Bác.

   Tôi ít khi uống cạn một ly Cognac, nhưng trong trương hợp này, xin cạn ly.

   Mới Bác.

   • PVNhân says:

    Tôi chưa hề đến Hawaìi. Bác nhắc MT và TN, Có phải hai nhà văn danh tiếng đều đã từ giã cõi đời? Đêm giã từ Hà Nội? Chuyến tầu trên sông Hồng…Ông MT uống rượu nhiều. Một đời cô độc…Mối tình của ông với danh ca…Tôi nói thế bác hiểu. MT hơn mình nhiều tuổi lắm…

    • chinook says:

     Aloha Bác PVNhân

     Lẽ ra tôi phải viết là “bạn” vì Ô MT lớn tuổi hơn Anh Hai tôi.

     Sở dĩ tôi nhắc đến hai Ông vì cả hai đều là người Nam đinh, đều tài hoa và uống Cognac như Bác.

     Hawaii là nơi tôi đến hàng năm vì tôi ở bờ Tây nước Mỹ, chỉ mất khoảng hơn 5 giờ bay

     Tôi thích khí hậu, biển , cây cỏ nơi đây. Ra đường nhiều người cùng màu da, ngôn ngữ và văn hóa lại là Mỹ nên cảm thấy rất gần gũi, thoải mái

     Mỗi sáng tôi thuờng đi bộ ra chợ lồng Oahu,Honolulu mua ít tôm hay cá nhỏ còn đương nhảy , ít rau mùng tơi , trái mướp huơng hay ít bông bí…. ghé phố Tàu ăn Tỉm xắm, uống trà hoặc Bánh Tiêu , Dầu cháo quẩy uống cà phê sữa nóng. Phố Tàu ở đây, tiếng Quảng được dùng phổ biến như Chợ lớn năm nào.

     ——————–

     Aloha là tiếng chào của người Hawaii

  • dangminhlien says:

   “Tủ nóng” của bác đâu mà phải chịu lạnh đêm hôm?

   Bác yên tâm đi, bây giờ không ai còn phân biệt vùng miền, chủng tộc, giai cấp… Chỉ phân biệt hay dở giỏi kém, giầu nghèo… thì còn ( dù có lúc sai nhưng hữu lý: văn hay chữ tốt không = thằng dốt lắm tiền, NSND không = móng chân hoa hậu…).

   Có những qui luật xấu nhưng nó luôn hữu lý trong thời của nó buộc ta phải chấp nhận: thời sổ gạo có câu: đẹp trai đi xe đạp không bằng mặt rỗ đi lơ ( pơ giô ), mặt rỗ đi lơ không bằng thằng khờ đi cúp… Chấp nhận và lặng lẽ vượt qua để đạt được và sung sướng vì đã ” trả thù” đời một cách chính đáng mà không gây tổn thương cho bất kỳ ai.
   Tôi đang uống Heinekken và com đây cho nên có gì quá, bỏ qua nhá!

   • Tịt Tuốt says:

    Nhân cụ Liên nói về “tủ nóng” xin kể hầu các cụ chuyện vui này:
    Lão Phùng đến gặp bác sĩ qx và phàn nàn:
    – Tôi bị mất ngủ triền miên, Bác sĩ qx có thể nào giúp tôi không?
    Bác sĩ qx bảo:
    – Để dễ ngũ, ông không nên mang những phiền toái, phàn nàn của cuộc sống hàng ngày lên giường ngủ.
    Lão Phùng đáp liền:
    – Nhưng vợ tôi thì không bao giờ muốn ngủ riêng! 🙄

    Thế đấy, “tủ nóng” đôi khi trị được bệnh ngứa, nhưng lại dẫn đến chứng bệnh “mất ngủ” nguy hiểm hơn… 🙄 😆

   • PVNhân says:

    Chào bác Liên. Tủ nóng lúc nào cũng gần gũi. Nhà rất rộng…Khu đất 1000 m2. Đủ tiện nghi nhưng chỉ ở hai người. Lạnh là như vậy. Các con sống kiểu Mỹ không thích ở chung vì tôn trọng riêng tư.
    Chút tâm tình: Tôi rời miền bắc 1954, chỉ nhớ lờ mờ Nam Định, một thoáng Hồ Tây…bến Bính Động, Đồ Sơn. Từ đó chưa một lần trở về đất bắc. Mấy năm trước ghé Dallas city, vào tiệm sách VN thấy có bán video phim miền bắc, bèn mua một mớ phim tìm hiểu điện ảnh miền bắc ra sao: Hương Đất, Ma Làng, Đất và Người ( Phỏng theo Mảnh đất lắm người nhiều ma của NKTrường), Sóng ở đáy sông (truyện Lê Lựu)…Cái thích thú nhất, tôi đã gặp lại làng quê đất bắc vì đóng cảnh thật…Diễn viên Hồng Sơn, Bùi Bài Bình, Dũng Nhi, Đỗ Kỷ, Thu Hà…diễn xuất sắc, ăn đứt diễn viên Hàn Quốc Hồng Kông…Hay nhất, diễn viên nào cũng có thể đóng vai chính. Diễn viên, đạo diễn giỏi. Nhưng điện ảnh không phát triển vì đâu??
    * Tôi uống cognac, nhưng thường là Martell. Thỉnh thoảng cũng Hennessy. Tôi uống ít, chỉ hai ba sec kèm Perrier cho nhẹ bớt…

    • dangminhlien says:

     Được lời như cởi tấm lòng bác ạ! biết bác tha hương lâu, lắm tâm trạng là vì vậy, và bác có quan tâm phim ta thì quí quá! nền phim Việt yếu toàn tập vì nhiều lý do, trong đó cơ bản ( ngoài lịch sử hoàn cảnh chiến tranh trước đây)- chậm trễ tư nhân hóa/ xã hội hóa ( chỉ SiGòn nở rộ phim tư nhân vài chục năm nay. Phim nhà nước thì như trúng số, mật ít ong nhiều, kiểm duyệt khắt khe. Phim tư nhân thì còn đang mải kiếm hào xu nên ít cái chiều sâu. Mấy cái phim mà bác kể trên là phim tivi xemđượcchứ cũng chưa phải lấy làm tự hào gì phim ảnh VN so với người ta đâu…

  • Tịt Tuốt says:

   Luật pháp cấm uống rượu lái xe (DUI), luật blog cấm uống rượu viết còm…he he.. 🙄 😆

  • Hà Linh says:

   Bác Nhân kính mến,
   Không biết có phải bệnh ngứa này phổ biến ở xứ ôn đới hay do sự biến đổi khí hậu bác à, hôm rồi cháu có xem chương trình y học cho hay như ở Nhật thì trung bình cứ 6 người sẽ có một người bị bệnh ngứa ngoài da như vậy đó bác. Có những người thì vì bị khô da về mùa đông, xứ ôn đới về mùa đôg càng hanh khô lại càng nguy cơ tăng cao.nhưng cũng có những nguyên nhân chẳng xác định được. Bác sỹ khuyên là trong trường hơp bị ngứa vậy thì tốt hơn hết nên tránh gãi vì càng gãi thì sẽ càng lây lan …Bản thân cháu sau mười mấy năm sống ở đây, cơ địa quen hơn thì cũng bị cứ mỗi khi trời trở lạnh, bất kể mùa hạ( vào ngày mưa khi có chút gió lạnh) là mặt cháu sẽ đỏ bừng lên như mặt trời mọc và ngứa ngáy râm ran như có vô số con kiến bò trên mặt…chỉ khi vào trong nhà ấm áp thì sẽ mất ngay hiện tượng đó. Bác sỹ cũng chỉ kết luận là cháu bị dị ứng thôi…chẳng làm gì được, đến hẹn lại lên…Cháu cũng ngại uống thuốc vì thuốc đó gây ngủ, uống vào khổ sở lắm.
   Thôi thì cháu chúc bác kiên cường qua mùa đông, sắp tới mùa xuân bác sẽ được dễ chịu hơn!

 14. chinook says:

  Lại một chuyện trai cưa gái bằng đồng hồ nữa.

  Có cô thôn nữ, chân chất quanh năm siêng năng đồng áng. Một chàng thanh niên trong làng lên tỉnh học nhân dịp về làng quyết tâm muốn cưa nàng.

  Khi đó, cũng có một trai làng đương ve vãn nàng. Gã này có một đồng hồ để bàn hiệu JAZZ của Tây, tuy cũ nhưng đã được lau dầu mỡ chạy tương đối tạm.

  Chàng thanh niên này đưa ra hình ảnh một đồng hồ Pujol của Liên xô, chàng thao thao thuyết giảng về tính năng vượt trội của thuơng đỉnh cao của văn minh nhân loại này ,

  Nàng không còn phải nghe theo gà gáy hay nhìn bóng nắng mà căn giờ.Sánh với cái đồng hồ JAZZ lỗi thời thì ăn đứt về mọi phương diện.

  Chàng còn vẽ là khi chàng học nghề làm đồng hồ Pujol xong , nàng không còn phải lam lũ. Khi đó chỉ cần làm theo khả năng và huởng theo nhu cầu…. Không còn cầy cấy, chỉ còn vọng cổ và cải lương. Lại còn được mọi người trọng vọng vì căn giữ …… giờ cho cả….thế giới

  Nàng thôn nữ xiêu lòng, một nắng hai sương, hy sinh đến cái lai quần cho chàng theo đuổi giấc mộng Pujol.

  Mấy mươi năm trôi qua, thôn nữ nay đã thành một bà cụ hom hem.

  Ruộng vườn nhà cửa cha mẹ để lại phần đã bán, phần đã cầm cố cho tên hàng xóm , thầy dạy làm đồng hồ Pojol của chồng mình. Con cái đứa đí xuất khẩu lao động, đứa đi làm Osin cho thiên hạ. Căn nhà từ đường nay chỉ còn sườn, gã chồng cũng đương muốn gỡ ra bán nốt ….để trả nợ thày, mua rượu thuốc va Viagra để chàng tiếp tục .Thày trò chàng đã gần thiết kế gần được cái…..giây đồng hồ.

  Trách ai bây giờ ?

  • Tịt mù says:

   Đọc xong liên tưởng đến đồng chí Ích đang ngắc ngoải, không mua rượu thuốc, Viagra mà mua… seduxen để tiếp tục giấc mơ 80 năm trước.
   Thuốc dùng lâu lên đô, lần này phải dộng vài chục viên mới có ép phê, nhớ nhé ngài Ích, cũng đừng nghe lời Mợ Doan kẻo lên thiên đường sớm 😆

 15. […] Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu […]

 16. NABB Cafe says:

  Bài này đúng “chất” Tổng Cua, cháu vote 5 sao ^^

  Không muốn liên tưởng tới câu chuyện đã mấp mé “chìm xuồng”, nhưng cỡ nghị sỹ trưng bằng “Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế”, Nhà giáo, Nhà vân vân học…mà phát ngôn bừa bãi thì giống Poljot thật hay Rolex fake đây?

  Hay ta nghĩ tích cực theo kiểu Doreamon “chế” trong hình này:

 17. […] Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu […]

 18. NôngDân says:

  + Đọc bài này thấy ngày xưa Hiệu Minh muốn có vợ vất vả thật, phải ganh đua nhau từ cái đồng hồ, cái xe hay cái căn hộ. Nông dân tớ lấy vợ cực đơn giản, chuyện thế này:
  + Khi học song cấp III, thấy không đủ điều kiện được học tiếp, tớ muốn đi bộ đội. Bu tớ bảo “anh đi đâu thì đi, nhưng trước khi đi phải lấy vợ”. Nghĩ mãi không biết lấy ai, nhớ tới cô bạn học cùng lớp cấp III ở xã bên. Mấy hôm sau tớ sang chơi, ngồi nói chuyện với cả nhà, khi tớ thông báo sẽ đi bộ đội, cô bé hỏi có vẻ thảng thốt
  – Cậu đi bồ đội thật à?, bao giờ đi?.
  – Chưa biết, Thầy, Bu còn bắt phải lấy vợ, hay cậu lấy tớ đi?.
  – Đồ quỷ!.
  + Sau khi ăn mấy cái đấm vào vai và lưng, gần tháng sau tớ có vợ!. Năm 1971 trước khi đi B tớ đã biết mình sắp có thằng cu thứ 2. Năm 1986 được chuyển ngành có thêm con bé út.
  + Đến bây giờ bà ấy vẫn không cho mình tự giặt quần áo, hay nấu ăn. Đời tớ sao “khổ thế không biết”!!!.

  • Kim Dung says:

   Đọc Dove rồi đọc Nông Dân, mới thấy các nam cua sĩ trong Hang Cua hạnh phúc thật đó!
   Hạnh phúc từ Lão Tổng trở đi! 😀 🙄

  • PVNhân says:

   Nông Dân Hạnh Phúc…

  • Dove says:

   Ông NôngDân này hơi lề mề.

   Hồi đó, bộ đội cụ Hồ chỉ cần 3 ngày thôi. Ngày thứ nhất: tỏ tình và dạm ngõ. Ngày thứ hai: vừa tổ chức đám cưới vừa làm việc bất kể ngày đêm. Ngày thứ ba: chia li lên đường, mang trong ba lô một kỷ vật nho nhỏ của vợ và để lại lời dặn nếu sinh con gái em đặt tên là con Hy, còn con trai là thằng Vọng.

   Vào dịp chiến tranh Trường Sa 1988 – 1989 có một tay thiếu úy hải quân ghé qua thăm Dove. Cậu ấy học ở Nga về, tay đeo một chiếc Poljot hệt như cuả Nhất Định, nhưng mặt mày tiu nghỉu và thở dài sườn sượt. Biết nó vừa cưới vợ, bèn động viên chú mày ra trước, tinh thần phấn chấn lên. Tháng sau đến lượt anh, trước khi đi thế nào cũng ghé qua nhà để mang tin vui ra cho em.

   Hắn ta lại thở dài não nuột hơn:

   – Chẳng có tin vui nào đâu anh.

   – Hả ?

   – Em đòi làm ban ngày. Bỗng có người rẽ vào thăm. Chúng em ở trong buồng, họ thấy thế quái nào được, thế mà cô ấy hoảng hốt quẫy ra làm cho em bị một cái dằm ở dát giường cắm vào. Chẳng làm ăn gì được nữa.

   Lại thở dài sườn sượt.

   Nửa tháng sau nghe tin nó hy sinh. Xuồng cao su đổ bộ bị lật trong lúc trời nhập nhoạng tối, tất cả đều bơi vào bờ trừ nó. Có hai khả năng. Một là nó bị cá dữ táp, hai là do cận thị nặng nên nó không xác định được phương hướng.

   Thương thằng em. Căm thù mấy cái dằm! Trên giát giường của Dove có bất cứ cái nào là vặt cho bằng tiệt rồi lấy giấy ráp đánh cho bóng lên.

  • dangminhlien says:

   Nông dân này cũng quáii …kiệt đấy, có khi đã đại tá hiu không chừng… khe khe…

 19. mười tạ says:

  một trăm lời nói không bằng chút khói DD
  là câu nói cửa miêng ở lứa tuổi cập kê một thời,

 20. Dove says:

  Cám ơn các còm nữ đã tặng Dove.

  Lần đầu tiên Dove thấy bà xã nở mày nở mặt khi chui ra khỏi Hang Cua.

 21. Dove says:

  Tốt rồi, Hang Cua post Stiglitz lên rồi. Với những ai chưa xem 17 khoảnh khắc mùa xuân thì Stiglitz là người ngồi lại sau cùng trong clip. Trước khi đi nhận nhiệm vụ, ông đề nghị cấp trên cho gặp vợ. Tuy nhiên, để giữ bí mật, một người bạn đã mời vợ Stiglitz đến quán cà phê và ông chỉ được thầm lặng nhìn vợ từ xa.

  Thế là có một đoạn phim câm độc nhất vô nhị mà trong đó tình yêu được lột tả tất cả bằng ánh mắt.

  Thành thật mà nói, Dove tui đây trước hết là đàn ông, sau đó mới là Dove, bởi vậy chân thành khuyên tất cả các còm nữ. Những người đàn ông như Stiglitz ko có nhiều con vì thế gen của họ càng ngày càng hiếm. Còn gen của James Bond càng ngày càng trở nên lấn át.

  Bởi vậy, nếu trong thời đại Mùa xuân Ả Rập mà các bạn may mắn vớ được một anh chàng tip Stiglitz thì hãy cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định đổi anh ta lấy một chàng tip James Bond có rolex và DD đỏ.

  Đó cũng là cánh én đầu tiên mà Dove muốn nương theo để đón ngọn gió 8/3.

  • Hiệu Minh says:

   Thú thật là viết entry này, Tổng Cua nghĩ ra anh chàng Dove đi tán gái bằng cái xe cuốc Liên Xô và áo bay. Lão cũng đi chán khắp phố phường để rồi gặp snow bên Moscow. Chứ nếu không á, lão cũng ế như lão chủ blog này 🙂

   Càng đọc Dove càng thấy lão giống nhà văn Nga nào đó. 🙄

 22. […] Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu […]

 23. Xôi Thịt says:

  Ngày trước tôi nghe mỗi 2 câu thơ nhắc đến đồng hồ với cả mặt trăng thì cũng xếp Việt Phương cùng một tuồng như Tố Hữu. Sau này đọc cả bài thì tôi mới có dịp đánh giá ông 1 cách công bằng hơn.

  Xin đưa lên cả bài, bác nào chưa đọc cả cũng nên xem lướt qua, xin để nghiêng đoạn nói về đồng hồ và mặt trăng 😉

  Cuộc Đời Như Vợ Của Ta Ơi

  Năm xưa ta nói rất nhiều “cực kỳ” và “hết sức”
  Tội nghiệp nhất là ta nói chân thành rất mực
  Chưa biết rằng “trời” còn xanh hơn “trời xanh”
  Ta thiếu sự trầm lắng đúc nên bởi nhiệt tình.
  Ta cứ nghĩ đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
  Trong hàng ngũ ta chỉ có chỗ của yêu thương
  Đã chọn đường đi, chẳng ai dừng ở giữa
  Mạc Tư Khoa còn hơn cả thiên đường.
  Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
  Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ

  Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao
  Một phần tư thế kỷ đã qua đi và có lẽ bây giờ ta đã biết
  Thế nào là yêu thương thế nào là chém giết
  Ta đã thấy những chỗ lõm chỗ lồi trên mặt trăng sao
  Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao

  Sức ta tăng bội phần khi ta say đến trở thành rất tỉnh
  Ta đã có thể nói với quân thù những lời bình tĩnh:
  “Tất cả những gì xấu xa của tao là thuộc về mày
  Tất cả những gì tốt đẹp của mày là thuộc về tao”
  Năm xưa ta vô tình tô đẹp cuộc đời để mà tin
  Nay ta càng thêm tin mà không cần tô gì nữa cả
  Quen thuộc rồi mọi bất ngờ kỳ lạ

  Ta đã trả giá đau và ta đã học nhìn.
  Ta đã gặp những điều không hề chờ gặp
  Nào đâu phải chỉ là rắn phục giữa vườn hoa
  Những kẻ tốt đến yếu mềm chỉ là đồ giẻ rách
  Rắn còn nằm cuộn khúc giữa lòng ta

  Ta suy nghĩ 8000 đêm đánh giặc
  Nghiền tâm tư cùng những hạt ngô bung
  Giữa đạn bom ta lọc ra hạnh phúc
  Tim dần trong sáng mãi đến vô cùng
  Ta đã sống những phút giờ sự thật
  Tầm dân tộc ta và kích tấc loài người
  Bừng vẻ đẹp chắc và bền của đất
  Thung lũng đau xưa vàng rực những mùa vui…

  Ta hiểu được những ai đã sai và có thể còn sai
  Và chất người trong ta cộng sản thêm chút nữa
  Trút vỏ thần tượng đi càng lồng lộng con người
  Phía trước đằng sau bên ngoài và chính giữa
  Như Quảng Bình, Vĩnh Linh càng yêu trong khói lửa
  Ta nhìn hết sự xấu xa và bỗng nở nụ cười
  Mở đài địch như mở toang cánh cửa
  Nghe nó chửi mà tin ở ngày mai

  Ta đau lắm những nỗi đau sinh nở
  Cuộc đời thân như hơi thở ta ơi
  Ta vui lắm những niềm vui cởi mở
  Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi…

  • Hiệu Minh says:

   Mình viết nhầm “Trăng Trung quốc sáng hơn trăng nước Mỹ” và bị một bác nhà thơ nháy riêng, trích sai rồi ông ơi, mà sao ông lần nào cũng trích thơ sai. Sửa được bên blog, nhưng bên FB thì bút sa gà chết, không sửa được nữa.

   Nhưng tròn và sáng thì đúng là khác nhau. Tròn thì giống nhau, sáng thì tùy lúc tùy thời. Có lúc trăng Mỹ tối hơn Trung Quốc bởi … thời tiết 🙂

   • lyviet says:

    Sửa được chứ bác ,em chưa vào FB ko biết bác đã sửa chưa ?Nếu chưa thì cứ di chuột ở đầu góc nó sẽ hiện lên bewerken(sửa) of verdwijnen(delete)thích cái nào thì bấm cái đấy .

  • Dove says:

   Vợ của cụ Việt Phương là cô giáo của lũ Dove. Vậy cám ơn Xôi Thịt đã có sáng kiến post cả bài thơ lên để giải oan cho cụ.

   Tiện thể muốn nói thêm về cụ Tố Hữu. Từ đầu thập niên 1950, sau khi Mỹ đã chính thức tài trợ đến 3/4 ngân sách chiến tranh cho Pháp, thì việc cố gắng thiết lập quan hệ trực tiếp với Liên Xô được xem là một trong những nước cờ địa chính trị sống còn. Nếu Đảng ta thua nước cờ đó thì chí ít 1/2 VN sẽ lọt vào tay TQ.

   Câu thơ về Stalin của Tố Hữu đã ra đời trong bối cảnh như vậy và nó cũng đồng thời là một cách trả lời cho TQ về những ý đồ đóng kín quan hệ Việt Trung.

   VN hiện nay đang phải đối mặt với những nước cờ địa chính trị rất phức tạp. Bởi vậy tôi muốn lưu ý với các bạn thêm 2 câu thơ của Tố Hữu:

   Quá yêu tim để trên đầu.
   Nỏ thần giao tay giặc, cơ đồ đắm biển sâu.

   Thiển nghĩ chả cần trao giặc nỏ thần đâu mà chỉ vì quá yêu nước nên mất đi sự tỉnh táo trong ván cờ địa chính trị thì nước mất nhà tan cũng là chắc chắn.

  • dangminhlien says:

   Việt Phương quả là có những cái nhìn đi trước thời đại. Nhưng cụ vẫn phải đu dây ? hoặc vẫn còn tin? vào fake, vài cái chưa hay là sâu rầu nồi canh, chứ cơ bản lý tưởng ta là đúng và sẽ toàn thắng. ( nhưng năm 1970 – 1971 khó ai trong guồng thép nghĩ hơn thế ). Chung chiếng xanh đỏ, dấm dớ, khổ thật! Hôm nay cm hơi nhiều vì rỗi, chưa hết tết

   • dangminhlien says:

    Bổ sung: Tất nhiên hồi đó có những người nghĩ vượt hơn cụ VPhương, nhưng đã bị qui xét lại và bị khủng bố chính trị đọa đầy ( khoảng hàng trăm, và hơn 40 cụ đành xin tỵ nạn ở LX )

 24. Nguoi Viet says:

  Đọc bài này của tổng Cua lại nhớ cái thời mình tốt nghiệp về nước, đúng lúc chủ nghĩa thực dụng mang màu sắc XHCN kiểu VN lên ngôi. Ở đâu cũng nghe thấy người ta triết lý: “một bể máu đào không bằng một ao chất xám. Một ao chất xám không bằng một gáo mồ hôi. Một gáo mồ hôi không bằng một môi nước bọt. Một môi nước bọt không bằng một giọt bút bi”. Mấy em chân dài thì thuộc lòng câu “nhất biển nhì xe tam phe tứ cốp”. Nếu không thuộc top 4 ấy thì rất khó lấy vợ.

  Lão Cua vẫn còn may là kiếm được việc làm ngay Hà Nội mà vẫn còn đồng hồ Poljot với xe đạp LX để đi tán gái. Nhà cháu thì cả mấy thùng mai xo lẫn đồng hồ poljot đều bay sạch trong những lần chạy xin việc. Kết cục là khi vào miền Nam nhận việc thì chỉ còn mỗi chiếc xe đạp cũ với cái áo bay Nga đã bạc màu là còn chút giá trị. Cũng may bà xã bây giờ đem lòng thương anh chàng Bắc Kỳ tuy nghèo nhưng thật thà chịu khó, chứ không chắc vẫn ế vợ dài dài.

  • Hiệu Minh says:

   Viết về Pa-liốt (Poljot) tôi tin làm nhiều người giật mình đánh thót. Áo bay Nga và xe Cuốc thì làm sao địch nổi cúp second hand hay DD 🙄

 25. DDL says:

  “Đi trên đường đời hôm nay, giữa những thật giả lẫn lộn, liệu bao nhiêu người trong chúng ta đủ tỉnh táo để nhận ra. Cái giá đôi khi là một cuộc tình đầy hối hận của chân dài, hoặc cao hơn là cả một quốc gia thất vọng vì một ánh hào quang ma quái giả tạo”. Đúng là lựa chọn khó thật bác Hiệu Minh ạ, nhưng cái gì là giả thì không thể thật mà chỉ giống như thật thôi bác Hiệu Minh nhỉ. Rồi một ngày đẹp trời nào đó của giả dù là hào quang hay lý tưởng cũng phải phơi bày rõ chân tướng thôi, chúng ta hãy hy vọng ngày đó sẽ sớm đến!!!

 26. […] Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu […]

 27. Dove says:

  Poljot là ký tự phiên âm quốc tế của полёт, có nghĩa là chuyến bay và phải đọc là pa liốt. Máy móc của nó được sản xuất trên dây chuyền quân sự để sản xuất đồng hồ cho phi công vì vậy chất lượng của Poljot loại xuất khẩu đắt tiền là ko hề thua kém đồng hồ Thụy Sĩ.

  Hồi Dove đi cưa bà xã chỉ diện trên thì răng trắng nhỡn, dưới thì chỉ có khuy quần là còn tàm tạm nhưng ko thể vạch ra mà khoe được. Thế nhưng bà ấy đã đãi lại bằng cái nghĩa “Chồng em áo rách em thương, chồng người áo gấm xông hương mặc người”.

  Đến khi liều mạng đòi cưới thì bà bác của bả biết chuyện bèn gửi cho it ngoại tệ. Thế là bà xã giắt mình vào Берёзка (cửa hàng miễn thuế thu ngoại tệ) định mua cho một cái Poljot vàng. Mình lại nhận thấy bà ấy đi đôi giầy tã quá nên muốn mà chẳng đành. Đùn đẩy nhau mãi, cuối cùng cả hai quyết định mua ….một mớ dây may xo để về VN bán lại nuôi con.

  Thời bao cấp có những thứ rất thật, tỷ dụ như tình yêu của mình với bà xã. Nó thật đến múc bây giờ vẫn nhìn bà ấy và cảm thấy vô cùng say đắm. Chỉ có một bộ phim duy nhất thời Xô Viết, đủ sức lột tả cái nhìn của mình và cái tình trong đó, chính là: 17 khoảnh khắc mùa Xuân, đoạn Stiglitz âm thầm ngắm vợ trong Caphe Voi, từ khóa để tìm “Youtube + Штирлиц кафе Слон встреча с женой”

  Giá mà Tổng Cua post lên nhỉ. Những mong cộng đồng nữ của Hang Cua xem rồi tự đánh giá cách nhìn phụ nụ của Stiglitz và James Bond.

  • Sóc says:

   Cụ Dove, còm của cụ ngắn mà làm cụ Sóc khóc như một đứa trẻ. Dù cụ Sóc đang hứa là phải cai còm để bà con đỡ nhọc đọc, mà cụ viết làm Sóc đọc đi đọc lại rồi phải còm để nói với cụ rằng cụ đúng là sướng nhất trên đời, vợ của cụ cũng là một phụ nữ sướng nhất trên đời.

   Hôm qua Sóc có đi nghe lại Катюша, lan man thế nào lại xem Летят журавли – khi đàn sếu bay qua, rồi đến 17 khoảnh khắc mùa xuân.
   Tặng cụ bài hát trong phim này, ” Khoảnh khắc này không phải vô nghĩa”

   [audio src="http://diendan.nuocnga.net/music/nhacxoviet/Khoanhkhacnaykhongphailavonghia.mp3" /]

   • Sóc says:

    Đây là chuyện của Một cô nàng. Tặng chú nghe luôn nha

    Đêm trôi qua dưới mưa
    Bãi cỏ xanh đẫm nước
    Hẳn em đang hạnh phúc
    Như mọi người kháo nhau
    Em cũng tự tin vào
    Dầu trong lòng thổn thức:
    Em và anh đôi bờ
    Bên một dòng sông nước

    Uyên ương đều sánh đôi
    Như sóng liền con sóng
    Bè bạn đều chung bóng
    Chỉ mình em lẻ loi
    Đợi hoài và tin chắc
    Dầu trong lòng thổn thức:
    Em và anh đôi bờ
    Bên một dòng sông nước

    Đêm qua rồi trời sáng
    Bóng tối dường vây quanh
    Em một mình cô lẻ
    Đợi chờ mãi bóng anh
    Đợi hoài và tin chắc
    Dầu trong lòng thổn thức:
    Em và anh đôi bờ
    Bên một dòng sông nước

    Ночь была с ливнями –
    И трава в росе…
    Про меня – “счастливая!”
    Говорили все.
    И сама я верила
    Сердцу вопреки:
    Мы с тобой два берега
    У одной реки.

    Утки все парами,
    Как с волной волна.
    Все подруги с парнями,
    Только я одна.
    Все ждала и верила
    Сердцу вопреки:
    Мы с тобой два берега
    У одной реки.

    Ночь была. Был рассвет
    Словно тень крыла.
    У меня другого нет.
    Я тебя ждала.
    Все ждала и верила
    Сердцу вопреки:
    Мы с тобой два берега
    У одной реки.

    • Minh Thu says:

     Hay quá Sóc à, nghe hàng trăm lần vãn hay! Giai điệu Nga sống mãi

    • Sóc says:

     Chị Minh Thư ơi, lên Facebook đi. Ở bên đó em share cho chị cả kho nhạc luôn. Hihi

   • Nhu Nguyen says:

    Gởi cô Sóc.

    Sao lại cai còm nhỉ? Sóc , Tịt mù, Duc , Ngà Voi Ng và anh chàng Xôi Thịt ( tên nghe ớn chè đậu quá ) là trong số những bạn trẻ vừa còm hay, vui vẻ và thẳng thắn…nhiều quá không biết khen thế nào.

    Đừng cai tối lại không ngũ được như…đợt nào đó.

    Chúc Sóc và gia đình vui vẻ.

    • Sóc says:

     Khi nào Sóc tươi tươi lại còm cụ Như Nguyên ạ, còn giờ Sóc cứ hừm hừm trong tâm, ko nên còm. Mà buồn cười là tức tối mà không biết tức ai, nên càng khó chịu. Thôi để hết hâm thì Sóc còm tiếp. 😀

    • Xôi Thịt says:

     Sóc cai còm không dưới chục lần rồi, bác đừng lo 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Oops, cháu Sóc đừng nói…cai còm nhé. Chú HM buồn đó 🙂

    • mười tạ says:

     cai còm cũng như cai thuốc lá, đều rất dễ, nên ta có thể cai nhiều lần 😀

    • Hà Linh says:

     Ngày xưa có câu ca dao” Nhớ ai như nhớ thuốc lào, Hết chôn điếu xuống lại đào điều lên”-vấn đề là muốn cai còm nhưng lại nhớ các bạn, Sóc nhỉ?

   • dangminhlien says:

    Những giái trị xô viết thì đáng nhớ và đúng là không thể quên. Nhưng các giá trị ấy cũng chỉ như tên bộ phim Mỹ ” Lời nói dối chân thật – Truth Lie “. Vì thế, khó nhỉ, để bảo là nó thế này hay thế kia. Chỉ biết nó là những tiếng tụng ca ngân nga mê đắm nhưng cũng đầy độc chất…

    • dangminhlien says:

     Tớ Cm chỉ đạt khá trở lên là chính nên up luôn > dow, Tổng Cua vẫn ăn dow là thường! he he….
     Cái ngọt ngào của nước Nga nhiều nhưng vẫn ít hơn cái cay đắng của nó, do nó. SV Việt ngày xưa là kẻ ăn theo ăn tý xái bao cấp…bù lại là hàng triệu người LX è cổ lao động cần kiệm cho định hướng thế giới đại đồng không tưởng. Tôi mùa hè nào cũng làm thêm trong các nhà máy ở ngay trung tâm Maxcơva, tôi biết: người Nga công nông họ làm như trâu ( uống cũng kinh ), sức mình chỉ làm hơn 50% họ, ( trừ đám thư lại quan lại ) họ khổ họ nghèo họ say vodka vì đâu, vào lúc họ được cho là đã xong CNXH và sắp lên CNCS

  • Minh Thu says:

   Bác Dove thật hạnh phúc, ở tuổi bác mà giờ nhìn vợ vẫn say đắm rất hiếm có, tình yêu của bác thật tuyệt vời. Sắp 8/3, bác viết về tình yêu của bác cho Hang Cua đọc đi, cám ơn bác.

  • Hiệu Minh says:

   Mình xem 17 khoảnh khắc mùa Xuân cũng phải 3-4 lần và chưa bao giờ chán. Hồi đó tivi Ba Lan đen trắng 17 inch trong khu sinh viên vào giờ chiếu phim chật ních người. Dù dân Ba Lan ghét Nga nhưng phải thừa nhận phim Nga này hay dù không có cảnh trườn như lươn trên màn ảnh như xứ quí sờ tộc.

  • Hà Linh says:

   Tình yêu của anh Dove thật đẹp, anh Dove yêu chị Dove thế, chị Dove mà đọc những dòng này thì chắc càng yêu anh Dove gấp bội.
   Chúc anh chị luôn khỏe để tận hưởng một cuộc hôn nhân tuyệt vời đến thế!

 28. chinook says:

  Có một chuyện vui “Giả Thật” xin kể để mua vui cả nhà.

  Một người đàn ông trẻ rất bảnh trai,ăn mặc sành điệu, đưa một chân dài tuyệt sắc vô một tiệm bán nữ trang xa xỉ bậc nhứt thành phố.

  Họ yêu cầu và được nhân viên của hàng giới thiệu những đồng hồ xa xỉ, đắt tiền và những hột xoàn nước sạch, màu đẹp nhfât.

  Người con gái có vẻ rất sành sõi và biết rõ mình muốn gì , người đàn ông thì hào phóng nên chỉ khoảng chưa đầy 30′ họ lựa được một Đồng hồ Piaget mặt cẩn hột xoàn và một cặp cà rá vừa ý. Chỉ yêu cầu khắc tên tắt(initials) của cô gái vô mặt sau đồng hồ và cắt đi một chút để cà rá vừa tay cô gái.

  – Người thợ khắc của chúng tôi hôm nay nghỉ đột xuất. Ông bà có thể trở lại ngày mai được không?

  -Không sao, hôm nay mới Chúa nhựt, chúng tôi còn ở đây đến giữa tuần. Tổng cộng là 210.000 USD, người đàn ông nói với người bán hàng. Bây giờ tôi ký trước một chi phiếu 100.000. Chúng tôi sẽ trở lại vào trưa thứ 3.

  Sáng thứ 3, người đàn ông trở lại tiệm.

  – Thưa Ông, người bán hang nói, chúng tôi rất tiếc chưa thể cho khắc tên lên đồng hồ được vì ngân hàng Ông cho biết là …

  – Cám ơn , tôi đã biết điều đó. Tôi lại để lấy lại chi phiếu và cũng là để cám ơn cô về mấy ngày weekend tuyệt vời.

 29. Nguoi Viet says:

  Bài này mới đúng văn phong blog HM, không lẫn vào đâu được.
  Xứng đáng 5 sao.

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hôm qua vừa Rolex xong, hôm nay lại Rolex và thêm Poljot nữa.
  Dạo này Kua thích đeo đồng hồ xịn nhỉ hay Kua nhận tiền Pia cho mấy hãng này?

  • qx says:

   Năm nay là năm Thủy. Lão Cua đào hang ở mép nước nửa cạn nửa nước là Thổ, Thủy. Đồng hồ (Rolex, vv…, ngoại trừ loai Casio nhựa) có “thuộc tính” kim loại. Kim loại là Kim.

   Theo vận hành âm dương tả bật bật hữu phò phò thì Thổ sinh Kim sinh Thủy, zậy là hội đủ cả tam đại gàn cho nên thì là vì vậy chuyện Rolex mới đi liền hai entry.

   Kính bác tham khảo,

   qx

   • Hiệu Minh says:

    Lão đăng loạt bài về giả dối, từ anh Phước đến anh Quốc, từ Rolex đến Poljot, từ đại gia thật đến đại gia rởm… là có lý cả 🙂

    • Tịt Tuốt says:

     Chán hơn con gián cái lão Tổng Cua này. Đang là thời đại kỷ thuật số, cuộc sống đang trôi qua vội vã trong từng giây, mọi thứ đang đòi hỏi nhanh, nhậy, nhẹ, nhỏ, đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu. Còm sĩ hơi đâu mà khề khà suy đoán thâm sâu đến những “ẩn tình”, “ẩn ý” của lão, y như là trong đặc san phụ nữ: Muốn thành công trong các cuộc giao tiếp, đặc biệt là trở thành người yêu lý tưởng, bạn cần học cách giải mã những tín hiệu mật từ ‘một nửa’ của mình……vân vân…

     phải đơn giản và chớp nhoáng trong 17 khoảnh khắc như tình yêu của còm sĩ Dove và cụ Nông Dân chân đất dzậy đó… 🙄 😆

 31. VT says:

  Bây giờ đi đâu cũng có người nói ” Thực ,Giả lẫn lộn ” . Mình nghĩ đó chỉ là ngụy biện , Thực vẫn là thực mà giả thì vẫn là giả , chỉ là mình cố tình trộn nó vào hoặc buộc phải chấp nhận nó như một phần của cuộc sống thôi . Có những cái là thực mà mình vẫn phải xài như đồ giả nhưng có cái ai cũng thấy giả nhưng cứ phải tung hô là đồ thưc .
  Cái giả ngày càng tinh vi , lỗi không phải do người làm ra mà do người cố tình dùng nó với suy nghĩ là “đi tắt , đón đầu ” . Tiếc rằng số người này bây giờ lại là số đông và có sức mạnh chi phối dư luận .
  Mình thích câu kết của Bác Cua

 32. Hà Linh says:

  Đọc entry này của anh Cua em chợt nhớ đến thời còn bé tí teo, ở quê em anh nào đi Đức về cũng có cái xe máy Sim son( em k biết viết thế nào cho đúng chỉ nhớ cách phát âm là sim sơn). Chẳng biết tư chất thế nào, chỉ cần có cái mác đi Đức về, có cái xe sim sơn nổ máy ầm ầm …quần là áo lượt..là có cảm giác “đầy tiềm năng” rồi..và khả năng ” đi cưa” là “đánh đâu thắng đó”.Cả thị trấn quê em, có chị bác sỹ xinh ơi là xinh, giỏi ơi là giỏi…cũng nhanh chóng thuộc về một trong những anh như thế..cả thị trấn nghèo, đường quê toàn xe đạp lọc cọc..chị ngồi trên xe máy anh chở phóng vèo vèo…cả huyện lác mắt..Chẳng giấu gì, hồi đó em cũng mơ lớn lên…có được anh đi xe sim sơn như thế đến cưa..lấy anh chắc cũng sẽ được sung sướng! ( con người mà, nhất là sinh ra và lớn lên thời cực khổ nữa ai mà chẳng muốn đươc đủ đầy,tiện nghi).
  Có một chị tên là Tuyết, con gái rượu của bác thợ ảnh…nhà giàu có, xinh xắn…Chị cũng được một anh đi Đức về để ý, chẳng khó khăn gì thì rồi chị cũng thành vợ anh ấy. Cả huyện cứ nghĩ chị ấy thật may mắn và sung sướng. Em cũng lớn lên, đi học đại học xa, đi làm xa..chẳng mấy khi nhớ về chị ấy nữa. Bẵng đi một thời gian nghe tin chị ấy mất vì ung thư. Nghe mẹ em chép miệng;” Tội chị Tuyết lắm con à, cả thời kỳ ôm đau khổ sở,chẳng có tiền mà thuốc thang, tẩm bổ gì, chết cũng ấm a ấm ức, cha mẹ ruột đắng cả lòng!”, em ngạc nhiên quá:” Ua, sao thế mẹ, con tưởng nhà chị ấy giàu có chứ?”, ” Giàu có gì đâu, có được cái xe máy nổ bành bạch thế thôi, vốn liếng thì ăn rồi cũng hết, đến khi chị ấy ốm thèm chỉ ước được húp bát nước thịt bò mà cũng khó “. Nghĩ tội nghiệp chị ấy, cứ tưởng xinh xắn, may mắn ai ngờ…
  Trong chuỗi bài fake với không fake này đọc đi, đọc lại, nói đi nói lại sợ nhàm mất, mà trời thì gió vi vút lạnh buốt đi ra ngoài cũng không đi được..nên lại còm ..hihihi Nói chung em nghĩ đồ fake có đất sống vì có những người có nhu cầu dùng đồ fake vì có những kẻ chấp nhận họ như thế.Những người hiểu rõ chân giá trị của con người và cuộc sống thì chẳng cần dùng đồ fake mà dùng đồ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong cuộc sống của họ.” Chiếc áo không làm nên thầy tu”-có câu rứa rồi!.Rộng ra chút nữa, em nghĩ những người có lòng tự trọng sẽ không như thế. Còn khi đã nâng lên tầm rộng lớn hơn, khi người ta khoác lên khung xương rệu rã chiếc áo choàng lộng lẫy thì càng lộ vẻ mục nát, xấu xí…

  • Tịt mù says:

   Em cũng “đau khổ” nhiều vì phải chọn lựa đấy Chị ạ, thời Chị chắc chưa đến nỗi nào, có ít sự chọn lựa và vẫn còn nhiều thứ tốt để tạo một lối đi riêng cho mình. Chứ bây giờ khả năng fake đến chuyên gia còn phải… bó tay, thì chỉ còn nước tự trách mình đen đủi thôi.
   Hình như càng có nhiều sự lựa chọn thì xu hướng chọn… tùm bậy, em thấy ứng với những người xinh xinh, ong bướm vo ve nhiều thì 10 người hết 9 là khổ và vất vả sau này, ông bà nói hồng nhan… bạt mạng không phải là không có lý.
   Theo em fake cũng là một “tài năng” như hacker, lựa chọn giúp mọi người hay dìm mọi người phụ thuộc hoàn toàn vào nhận thức của chính họ.

   • Hà Linh says:

    Công nhận về mặt nào đó thì thời chị đời sống còn đơn giản hơn hơn thời em thạt, thời này chị nghĩ cơ hội nhiều hơn, nhưng xã hội đã có nhiều biến chuyển, nhiều đổi thay cho nên con người cũng phải vật lộn và chịu những tác động khắc nghiệt hơn..Những giá trị mới đến ào ạt trong khi nền kinh tế, giáo dục( nhận thức) của con người không theo kịp cho nên có những người sống trong choáng váng đó, đến khi hết choáng thì có khi đã lãnh hậu quả.
    Chị cũng nhất trí với em là nhận thức quyết định vì chị cũng còm là:”Những người hiểu rõ chân giá trị của con người và cuộc sống thì chẳng cần dùng đồ fake mà dùng đồ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong cuộc sống của họ.” Chiếc áo không làm nên thầy tu”-“…Theo nghĩa rộng thì chị nghĩ chuyện nhận ra những giá trị thực tế của chính mình và đời sống không dễ dàng…bởi vậy có những người vẫn ảo tưởng và mải mốt chạy theo những thứ fake trong khi họ đã có những thứ “XỊN”trong tay, vì họ nhầm “fake” là” xịn” hoặc bản thân có khi không phân biệt được đâu là fake, đâu là xịn. Chưa nói đến có những thứ fake ở tầm cao như em nói, họ biết họ tung đồ fake ra cho thiên hạ..vì bản thân họ cũng đã là một thứ fake hoàn hảo rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Em Hà Linh thì kiếm được cái Seiko hay Citizen made in Japan rồi. Miễn chê 🙂

   • Tịt mù says:

    Hihi, OX chị HL tu mấy kiếp lận đấy Bác 😆

    Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà
    Fake mấy thứ ấy chẳng là đàn ông

   • Hà Linh says:

    Hihihi dạ, đúng là miễn chê..bảo hành trọn đời ạ!

 33. Nhat Dinh says:

  Phê bình bác là con Poljot lại made in Germany nhá. Em sẽ tìm và gửi cho bác ảnh Poljot made in USSR.
  Còn xe DD thời đó thì dù mượn cũng phải oách lắm mới mượn được. Bác lúc đó có mượn nổi Mobillette đi tán gái không?

 34. qx says:

  “Đi trên đường đời hôm nay, giữa những thật giả lẫn lộn, liệu bao nhiêu người trong chúng ta đủ tỉnh táo để nhận ra. Cái giá đôi khi là một cuộc tình đầy hối hận của chân dài, hoặc cao hơn là cả một quốc gia thất vọng vì một ánh hào quang ma quái giả tạo.”

  hehe…

  qx

%d bloggers like this: