Tượng Phật…làm tình

Tượng Phật được cho là làm tại VN. Ảnh; internet

Tượng Phật được cho là làm tại VN. Ảnh; internet

Tin BBC cho hay, ảnh một bức tượng Phật  ôm trong lòng một phụ nữ khỏa thân đang phát tán trên mạng và gây sửng sốt cho cộng đồng mạng xã hội. Báo Bangkok Post nói, dân sùng đạo Phật ở Thái Lan vô cùng phẫn nộ khi thấy tượng Phật bị báng bổ như thế.

Bức ảnh này được cho là chụp ở Việt nam nhưng không rõ địa điểm nào. Giới blogger Việt Nam nên tìm hiểu xem tượng này phát tán từ đâu và tại sao có chuyện này.

Theo những người hiểu biết về đạo Phật thế giới thì bức tượng có vẻ bắt chước tượng Phổ Hiền Bồ tát, được xem là một trong bốn Đại Bồ Tát của Phật giáo Đại thừa.

Trong hệ phái Tây Tạng thuộc Phật giáo Đại thừa, các Hóa thần, trong đó có Phổ Hiền, thường được tạc tượng ở tư thế Yab-Yum mô phỏng hành vi phối ngẫu.

Hình ảnh này mang nhiều ý nghĩa, trong đó có hàm ý là dù có gái khỏa thân ngồi trên lòng thì người tu thành chính quả cũng không phản ứng gì.

Hiệu Minh blog cho rằng, giáo phái Tây Tạng có thể tạo ra những tượng mô tả như thế, nhưng nếu mang nguyên bản về đặt tại Việt Nam có thể gây phản cảm. Hoặc bắt chước một cách mù quáng thì cũng khó được phật tử VN chấp nhận.

Nó cũng tương tự như việc mang tạp chí Playboy của Mỹ mang về bán tại các sạp báo chí nước nhà.

Không phải cái gì của Trung Quốc, của Tây, kể cả Tây Tạng cũng là hay. Hòa nhập mà không hòa tan trong văn hóa và tín ngưỡng là vì thế.

Có lần từ Vientiane về Hà Nội, tôi ngồi cạnh một vị sư trẻ người Việt, mặt phương phi, béo tốt. Có vẻ thứ bậc cao vì lúc ngài ra sân bay có nhiều người đưa đón khúm núm.

Trên người ngài lủng lẳng cell phone đời mới, iPod, iPad, kính vàng, đồng hồ Rolex sáng choang. Mới nhìn cũng biết là đồ thật.

Khi các chiêu đãi viên mang bữa ăn nhanh tới, mình là dân không tín ngưỡng thì gọi nước lọc, trong khi vị tu hành gọi mấy lon bia tu ừng ực, chân gác lên ghế ở khoang thương gia.

Gần đây báo chí và cộng đồng mạng lên án dữ dội việc Mr. Đàm khóa môi sư trên sân khấu. Trước đó chùa Trăm Gian bị san bằng. Đồ đạc quí hiếm ở các chùa không cánh mà bay. Trộm trong có, trộm ngoài có. Và cả phật tử lấy cũng có.

Điều đó nói lên tín ngưỡng đạo Phật của xứ ta đang bị biến đổi một cách méo mó, một tín hiệu chẳng tốt lành.

Âu cũng là nỗi lo về phát triển văn hóa mà các nhà lãnh đạo quốc gia nên để tâm đến hơn là ngồi lo bỏ điều 4 trong Hiến Pháp hay mất quyền lãnh đạo.

Một khi văn hóa quốc gia biến tướng thảm hại thì khó giữ được sự độc tôn hay phát triển.

HM Blog. 5-3-2013

PS. Đăng bức ảnh này lên tôi vẫn mong là FB của ai đó lấy ảnh chỗ này ghép vào chỗ kia và đổ cho VN có tượng như thế. Dầu sao cũng là một cảnh báo cần thiết để các nhà quản lý văn hóa nên thức dậy giữa giấc ngủ trưa trong phòng làm việc có máy lạnh. 

152 Responses to Tượng Phật…làm tình

 1. […] Văn hóa lễ hội là một phần của huyền thoại và tín ngưỡng – diễn ngôn quyền lực sơ khai được thần thánh hóa trong chiến lược thống trị con người. Con người đã tư duy về mình rồi gán những đặc điểm tính cách của mình cho thế giới thần linh. Bản chất của huyền thoại và tín ngưỡng vì thế chỉ là diễn ngôn của con người về thực tại cuộc sống và ước mơ khát vọng chinh phục thế giới, trong đó có chinh phục chính đồng loại của mình. […]

 2. […] Văn hóa lễ hội là một phần của huyền thoại và tín ngưỡng – diễn ngôn quyền lực sơ khai được thần thánh hóa trong chiến lược thống trị con người. Con người đã tư duy về mình rồi gán những đặc điểm tính cách của mình cho thế giới thần linh. Bản chất của huyền thoại và tín ngưỡng vì thế chỉ là diễn ngôn của con người về thực tại cuộc sống và ước mơ khát vọng chinh phục thế giới, trong đó có chinh phục chính đồng loại của mình. […]

 3. […] Văn hóa lễ hội là một phần của huyền thoại và tín ngưỡng – diễn ngôn quyền lực sơ khai được thần thánh hóa trong chiến lược thống trị con người. Con người đã tư duy về mình rồi gán những đặc điểm tính cách của mình cho thế giới thần linh. Bản chất của huyền thoại và tín ngưỡng vì thế chỉ là diễn ngôn của con người về thực tại cuộc sống và ước mơ khát vọng chinh phục thế giới, trong đó có chinh phục chính đồng loại của mình. […]

 4. THIỆN says:

  Ý NGHĨ CỦA NGƯỜI LÀM TƯỢNG PHẢI XEM LẠI CHÍNH MÌNH VÌ TƯỢNG LÀ DO NGƯỜI TẠO RA MÀ THÔI! NHÂN QUẢ SẼ PHÁN XÉT!

 5. Windy35 says:

  Theo ý kiến của tôi thì những chi nhánh phật giáo thờ bức tượng này là tà giáo. Nếu muốn thể hiện thuyết âm dương thì có nhiều người xuất thân từ phầt giáo cũng đã từng làm và rất được ủng hộ nhưng không theo cách bôi nhoạ hình tượng phật giáo như thế. Ai là đạo phật cũng hiểu hình ảnh này theo đúng 1 ý nghĩa như tôi cả. Sắc là 1 điều kỵ của người tu hành. Đạo phật không phủ nhận Sắc dục trong nhân gian nhưng phủ nhận sắc dục với người tu hành…Phật là 1 Đại diện tối cao của người tu hành nên không thể chấp nhận Bức tượng với bất cứ lới lẽ bình luận nào. Nếu ai chấp nhận hình ảnh này thì không biết gì về đạo phật. Phật đối với Phật giáo như cha như mẹ còn hơn nữa. Thử ai đem hình Cha me mình Bôi nhoạ với lý lẽ nghệ thuật hay 1 Thuyết nào đó thì các bạn nghĩ thế nào????

 6. Dung HN says:

  GHPGVN vào cuộc.

  Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói sẽ “rà soát tất cả các cơ sở thờ tự” để phát hiện có hay không bức tượng Phật ôm trong lòng một phụ nữ khỏa thân.

  Tin này được Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, nói trên trang web chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Theo ngài, nếu phát hiện, Giáo hội sẽ “đề nghị loại bỏ khỏi nơi thờ tự”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130307_buddha_statue_inspection.shtml

  • Hoa Dã Quỳ says:

   Coi chừng rắc rối về đường ngoại giao và kỳ thị các nhánh Phật giáo đó nha, cùng là Phật giáo nhưng ở Nepal hay Tây Tạng người ta theo Phật giáo Mật tông (nơi có biểu tượng như trên) còn ở Việt Nam hiện nay chủ yếu theo Phật giáo Tịnh độ tông là chính (không có biểu tượng như trên)

   Những việc như thế này chức sắc tôn giáo người ta thường làm âm thầm chứ không lên truyền thông hô hào như HT Thích Gia Quang. Ví dụ tại các quốc gia theo Tin Lành (một nhánh của Cơ đốc giáo) có người mang về bức tượng của bà Maria và các thánh Peter, không lẽ các chức sắc của Tin Lành lên truyền thông hô hào loại bỏ. Tôi chưa thấy hiện tượng này hiện nay

   Đúng là dân Việt ta thật khác người, từ các độc giả bình luận ở blog đến các chức sắc ngoài đời

 7. Vũ Trọng Lái says:

  Lòng muốn hướng thiện
  Anh toan ngồi thiền
  Nhưng vì chưa thiến
  Nó vẫn chỉ thiên

 8. chinook says:

  Ông Nguyễn Phú là một “chuyên gia”, Ông giải thích như một “chuyên gia” và Ông dùng những lời nặng nề để “đả kích” những “người ngoại đạo” không “chuyên gia” như Ông bằng những lời nặng nề.

  Chúng ta là người. Chúng ta nhận xét theo những tiêu chuẩn thuờng ngày nên dễ dàng bị shocked khi thấy một hình tượng như thế. Sau nghe Nguyễn Phú giải thích, ta hiểu thêm một chút nhưng không nên lăn tăn chi.

  Đừng nói người thuờng. Thử đặt trường hợp trong một tu viện , một tăng sĩ bị bắt gặp trong một trạng thái tưong tự . Phản ứng mọi người sẽ ra sao?

  Kể một chuyện Phật ở nước Mỹ để các Bác nghe chơi

  Đầu thập niên 80, ở The Dalles Bang Oregon có một giáo phái rất đông tín đồ đẹ tử. Đúng đầu là một đạo sĩ tên Bahgwan Shree Rạneesh. Ông chủ trương huởng tình dục không giới hạn. Luôn có những người đẹp chân dài bên cạnh, sẵn sàng phục vụ.Ông có một bộ sưu tập 93 xe Rolls Royce và rất nhiều đồ xa xỉ.

  Ông dạy nên coi nhẹ vật chất nên đệ tử khi theo Ông, bán hết tài sản, xung vô quỹ của giáo phái.

  Ông tự xưng và được đệ tử gọi là Phật Rạneesh Gautaman hay Osho Rạneesh.

  Mọi chuyện được coi gaanf như niết bàn cho tới năm 1984. Khi giáo phái đã manh, để kiểm soát chính quyền địa phương , đệt tử Ông dùng khuẩn Samonella enterica co vô thực phẩm để đầu độc công chúng hầu những người của giáo phái ra ứng cử những chức vụ quan trọng của hạt Wasco( Wasco County) Ỏregon.

  Lúc đó chính phủ Liên bang Hoa kỳ mới vô cuộc, và các đệ tử thân cận nhứt của Ông mới bắt đầu tó cáo nhau. Ông bị trục xuất khỏi Hoa ky, Các đệ tử người vô tù, người vỡ mộng , Nhưng cũng có người theo Ông tìm niết bàn tại Poona Ân độ.

  • chinook says:

   Edit :

   Xin cáo lỗi và sửa lại :

   Tên Ông Phật “Đạo ù ù” này là Bahgwan Shree Rajneesh, còn gọi là Đức Phật Gautama Rajneesh( Rajneesh Gautama the Buddha

   Đệ tử Ông dùng khuẩn Samonella enterica đầu độc công chúng(gần 800 bị trúng độc) để những người của giáo phái ra ứng cử Wasco County dễ dàng đắc cử.

   • D.Nhật Lệ says:

    Cụ Osho này sướng thật,vừa tha hồ hưởng thụ vật chất (gái đẹp,xe hơi…)
    vừa to mồm giảng thuyết “đạo đức… giả” của cụ.
    Thế mà cũng có khối người theo thì chứng tỏ tài “khua môi múa mỏ” của
    cụ thực là “thần sầu quỷ khốc” !

 9. thanduong says:

  Nguyễn Phú nói:Tu tập cũng có cấp bậc như việc học ở trường vậy. Không thể cho một em mới học vỡ lòng xem Truyện Kiều và bắt nó hiểu ý nghĩa Nguyễn Du gửi gắm trong đó. Cũng như một người mới tu thì nhìn vào pho tượng này chỉ thấy kích dâm mà tẩu hỏa nhập ma không thể sử dụng sức mạnh tinh thần, năng lượng vô cùng tận của bức tượng này để thăng hoa trên đường tu tập.
  HM nói: Hiệu Minh blog cho rằng, giáo phái Tây Tạng có thể tạo ra những tượng mô tả như thế, nhưng nếu mang nguyên bản về đặt tại Việt Nam có thể gây phản cảm. Hoặc bắt chước một cách mù quáng thì cũng khó được phật tử VN chấp nhận.
  Xem ra, cả hai ý trên không khác nhau là mấy!
  Mà cũng đúng thôi, vì với một trí óc bình thường thì ai cũng đều có chung nhận định như thế cả.
  Mật tông Tây Tạng xuất phát từ Phật giáo Đại Thừa. Phương pháp tu hành chính yếu của họ là quán tưởng để đạt được sự giác ngộ. Ở mỗi cấp bậc thì có những đối tượng để quán khác nhau. Bức tượng trên là dành cho các vị tu hành mật tông đã đạt được một kết quả khá cao nào đó. Ở đó, họ dùng hình tượng có liên quan đến tính giác ngộ (hình tượng ngài Phổ Hiền) và tính dục của người trần (hình tượng người nữa khỏa thân) trong tư thế gợi dục để quán tưởng về tính không mà tu hành.
  Do vậy, hình tượng trên chỉ là công cụ, là phương tiện cho một pháp hành thiền riêng của Mật tông thôi chứ không thể là một hình tượng trong việc thờ cúng, và nó cũng chỉ được hiện diện trong những am thất riêng biệt, kín đáo. Điều này chẳng những là để phù hợp với người tu mà còn để tránh cái nhìn của người trần tục vì người ta cũng thừa ý thức để hiểu những hệ lụy của nó đối với người trần.
  Một bảo tàng nào đó có thể trưng bày nhưng chắc chắn phải có những chú thích cần thiết để tránh ngộ nhận. Một nhà sưu tầm nào đó cũng có quyền lưu giữ, nhưng lưu giữ với một cái hiểu như thế nào và trách nhiệm ra sao với gia đình cũng như cộng đồng mới là vấn đề.
  Chuyện là vậy. Tuy nhiên điều tôi muốn nói là dường như cả anh NP và HM đều có suy nghĩ giống nhau như tôi đã dẫn chứng trên thì sao lại mắng nhau là rẻ tiền?!
  Vả lại xem kĩ bài viết thì thấy chẳng phải từ sự việc trên mà HM kết luận rằng tín ngưỡng đạo Phật của xứ ta đang bị biến đổi một cách méo mó đâu.
  Bởi vì một người bình thường nào thì cũng đều nhận ra dường như tín ngưỡng đã không còn được hiểu cho đúng đắn và mê tín dị đoan thì ngày càng phát triển nghiêm trọng. Như thế là chẳng méo mó sao!?
  Xem chuyện phát ấn đền Hùng chắc quí vị ở đây cũng không ít người phải dở khóc dở cười và tự hỏi không hiểu sao người ta lại có thể u mê lầm lạc đến dường ấy.
  Và đáng buồn hơn nữa khi một hiện tượng mê tín dị đoan trầm trọng rành rành ra thế kia mà lại được cổ súy duy trì năm này qua năm khác.

 10. […] Mộng Long – Văn hóa lễ hội là một phần của huyền thoại và tín ngưỡng – diễn ngôn quyền lực sơ khai được hình thức hóa thành quan hệ giữa con […]

 11. Sông Hàn says:

  Nghiêm khắc mà nhìn nhận, Phật giáo và kiến thức về Phật của chúng ta còn yếu hoặc giả chúng ta biết quá nhiều thứ, quan tâm những thứ quá to tát, nhưng khi chạm sâu một vấn đề ta chỉ biết chém gió!!

  Chém gió! Chém gió và lại Chém gió há há! Nhưng kiến thức nền khi bình phẩm, nhìn nhận về một vấn đề lại thành gió bay đi!!!

  Hiệu Minh như thường lệ lại một lần nữa xen trò vui câu chữ, hoặc giật tile khiến một số người cho là phản cảm. Tôi nghĩ vấn đề nhạy cảm (hoặc tôn kính) như thế này, thì Tổng Cua cũng nên dùng từ thỏa đảng hơn.

  Đếu ai lại bảo Tượng Phật … làm tình nghe trơ và thô bỏ mẹ!!

  Hồi chiều mới đọc bên cha Nguyễn Phú. Bên đới không chém gió, biện giải vấn đề khá là rõ nét, gất đáng để học, phỏng ạ chi bộ!

  • Oregonian says:

   Tin bực mình đuợc chạy tít giật gân thì đúng là mẹo viết lách để bắt mắt nguời đọc là nghề của chàng. Chiêu này xuất hiện từ ngày tạo thiên lập địa rồi, có gì là lạ trong giới cầm bút đâu.

   Đặt tên đọc làm sao mà nghe cà chớn bao nhiêu, nguời đọc càng tò mò tìm đọc bấy nhiêu. Câu này các cậu thấy tớ nói có cấm sai.

  • PVNhân says:

   Tôn giáo đặt nền tảng trên niềm tin, đây là vấn đề rất tế nhị chẳng mấy ai dám bàn. Chỉ nói đến hai tôn giáo lớn như Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo.
   Thiên Chúa Giáo có hàng trăm giáo phái, hàng ngàn vị thánh. Tín đồ mấy ai hiểu hết. Ngay cả việc bầu Giáo Hoảng đa số tín đồ chưa hiểu thấu.
   Phật Giáo càng phức tạp hơn, có hàng chục ngàn tông phái…Ngay Tiểu Thừa và Đại Thừa, giải thích thấu đáo đã là khó, huống hồ đến Mật Tông Tây Tạng tu hành kỳ bí!
   Quan niệm tôn giáo khác biệt tuỳ chủng tộc, thời đại…kể cả trình độ văn minh. Ví dụ có tôn giáo thờ sinh thực khí. Nếu đưa hình ảnh lên chắc chắn phản cảm. Cũng như Hình Tượng Phật đang ôm phụ nữ khoả thân, nếu đăng hình mà không một lời chú thích là có ý đồ gi? Vậy không nên trách sự thiếu hiểu biết của đại đa số quần chúng. Phật Giáo là Quốc Giáo của Thái Lan. Tại sao nhìều người Thái phản đối bức tranh? Vấn đề nên thận trọng.

  • hgiang says:

   Thỉnh thoảng SHan có những cái com thât hay
   Công nhận chữ “Phật” để cạnh chữ “làm tình” khó chấp nhận thiệt .

 12. Dzung says:

  Cảm ơn HM, cảm ơn NP.

  Rất phản cảm khi nhìn tượng nầy.
  Cũng nhờ bài nầy mà học được nguồn gốc tượng từ NP.
  Lẽ ra NP nên chỉ ra sai lầm thay vì nặng lời với “hotboy”

  – Nếu không có lỗi lầm, không làm lãnh tụ được !

  – Experience is the name every one gives to their mistakes.
  (Oscar Wilde)

 13. Thảo yaourt says:

  Kính thưa các bác, hãy sang bên nhà của bác Nguyễn Phú theo link này thì rõ cả sự việc đang bàn:http://nguyenphunepal.blogspot.com/2013/03/re-tien.html

  • mười tạ says:

   thanks miss Thảo! 😀

  • Kim Dung says:

   Chưa đọc bài Cua, nhưng nhìn cái ảnh về tượng Phật, kẻ khốn nào đó dám cố tình phỉ báng, bôi bác…thấy phẫn nộ quá. Chắc kẻ đó sẽ bị quả báo!
   ————
   Hi…hi…Vừa đọc bài của Bloger Nguyễn Phú. Mình thấy những hiểu biết của mình về bức tượng này là nông cạn, là số O to tướng. Nay xin được xin lỗi vì đã hời hợt. Và xin rút lại cái comm trên.

   Cảm ơn bạn Nguyễn Phú đã trình bầy tường tận, cho mình mở mang chút ít.

   • Kim Dung says:

    Xin lỗi, phải viết là Blogger Nguyễn Phú. Hôm nay phải… xin lỗi nhiều quá. Hu…hu… 😀

   • Thọ says:

    Kim Dung à, mình gửi bạn link vào clip với nhan đề: “Đừng vội phê phán quá sớm” để xem cho vui: https://www.facebook.com/photo.php?v=277476165709213

    Có bác nào biết trick để post video hay ảnh lên đây không?

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Thọ. Nhưng KD ko mở được. Chỉ thấy màn hình đen sì sì. Hu…hu…

   • Tịt Tuốt says:

    Tôi thấy ông Nguyễn Phú này cũng rất “Rẻ tiền” (ngôn từ của Nguyễn Phú). Thay vì sang đây để phản biện với lão Cua thì ông ru rú ở xó nhà của ông ta sủa với sang.

    Nếu ông Nguyễn Phú chỉ bàn luận về nguồn gốc và ý nghĩa của bức tượng kia và chen một vài ý bỉ tư tưởng của Hiệu Minh thì bài viết có giá trị hơn. Nhưng ông đã không làm như vậy. Gần một nữa bài viết “Rẻ tiền”(tựa bài viết) của ông Nguyễn Phú là bỉ cá nhân Hiệu Minh. Đặc biệt ông ta còn dùng từ “Hot Boy” có vẻ miệt thị và ghen tị…

    Ngay cả sự công kích Hiệu Minh của ông PHú cũng rẻ tiền. Thay vì nói thẳng là blogger Hiệu Minh thì ông PHú lại bóng gió nào là “Hot Boy”, “một trí thức chuyên môn về dân chủ…sống ở Mỹ, một xứ sở dân chủ”…Chuyên mông IT thì sao, xứ sở dân chủ thì sao? Họ đâu có phải là thánh mà nói điều gì ra cũng là chân lý.

    Ông phú mention về “dân chủ” nhưng thực ra ông chả có hiểu mấy về dân chủ đâu??? Dân chủ là tiếng nói nào cũng được nghe. Dân chủ cũng có nghĩa là lợi ích đa số phải được bảo vệ thay vì lợi ích thiểu số. Nếu hiểu dân chủ như ông Phú nói thì Hiệu Minh có quyền nêu lên ý kiến của mình. Tôi hiểu HM nhân chuyện bức tượng này mà nêu thêm ý kiến về tình trạng Phật đạo và Phật Giáo VN đang có nhiều bất cập, cũng nên cần chấn chỉnh.

    Phật dạy “khiếm quyết lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết”, ông Phú muốn chứng tỏ là người hiểu biết nhưng ông Phú thật là thiếu hiểu biết khi phán: “xin nhớ cho rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện tại không phải là toàn bộ Phật giáo Việt Nam, cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam không bao gồm toàn bộ con dân nước Việt“. Tư duy như ông Phú thì Đảng cần gì dẹp bỏ GHPGVNTN để thành lập nên Giáo Hội Phật Giáo VN và gắn cái XHCN vào cái mục tiêu hành động của Phật Giáo VN: Đạo Pháp, Dân Tộc, và Xã Hội Chủ Nghĩa. Ông Phú nên biết rằng mọi quyết định của GHPGVN đểu ảnh hưởng đến phật giáo VN. Tư duy như ông Phú thì Tổng Bí thư Đảng cần gì phải sống chết bảo vệ điều 4 hiến pháp. “ĐCSVN không bao gồm toàn bộ con dân nước Việt”, nhưng đường lối chính sách và mô hình chính trị của ĐCSVN thì lại ảnh hưởng to lớn đến dân tộc, đất nước VN để VN là một cường quốc hay là một nhược tiểu.

    Còn nhiều thứ nữa nhưng Sơ lược vậy thôi! kiếm mãi không tìm ra chỗ phản hồi bên trang ông Phú, nên xin lỗi chủ nhà và các bạn đọc hang Cua đã làm bẩn mắt các vị một tí! 🙄 🙄

    • Kim Dung says:

     Anh Tịt “nhà mềnh” nóng mắt rùi đây. Hay nhứt là từ nay, Tổng Cua là Hot Boy Cua 😀

    • Cảm ơn chú Tịt Tuốt. Bên trang chú Phú không có comment, Voi cũng không còm bên đó được nên im luôn. Tối qua nói chuyện với Sông Hàn, Voi cũng nói bài chú Phú có tư liệu hay, cảm ơn chú, nhưng Voi không thích trong tranh biện mà có xen chút ý bỉ cá nhân nào vào bài viết. SH cười như được mùa, hắn bảo tại mình yêu Hiệu Minh nên thấy thế. Thật ra không phải thế, với bất kỳ ai cũng thế mà thôi, tranh luận, phản biện ý người khác thì phải xoáy vào đúng vấn đề đó để nói. Không gọi thẳng tên day tận mặt mà nói, chỉ cạnh khóe này nọ hoặc mượn việc cá nhân để suy luận người ta thế này thế kia thì Voi không thích. Voi nhận thấy có rất nhiều bloger mắc tật này. Đọc được một bài của bloger viết theo lối ấy thì lần sau Voi không ghé nhà, không đọc nữa. Tự nhiên thấy ông ấy (cô ấy) không có sự chính trực, quân tử cần phải có của một người viết nên hổng muốn đọc dù cho đó có là những bloger khá nổi tiếng.

     Thực sự Voi thấy sợ với cái dân chủ độc tài, dân chủ nửa mùa kiểu Việt Nam. Tối qua, dân mạng, cụ thể là trang Thân Phận Bèo Bọt tung ra cái ảnh ghép ông Sinh Hùng ở truồng trả lời phỏng vấn..nhìn cực kỳ phản cảm và vô văn hóa (họ tag vào trang nhiều người khác). Thế mà có hằng bao nhiêu còm nhoi nhoi haha, hihi và đua nhau thích thú. Trang đó ngày nào cũng gào về dân chủ. Dân chủ kiểu đó thì em chả. Bọn giết người không gươm dao. Ghê tởm! Việt Nam còn rất lâu mới có thay đổi thật sự về dân chủ, Voi nghĩ thế.

    • Sông Hàn says:

     He he nhìn vầy thi hơi khắc nghiệt quá. Lãnh Tụ nghĩ, Phú có log của Phú phát ngôn phản biện ở đâu thì tùy, hông nhất thiết phải ở log nhà lão Cua. Không cứ Phú phải sang đơi phản biện mới là đường hoàng.

     Phú (như nói) ở Nê Pan, người mộ phật dưng căn tính chưa được bình hòa, tính còn sốc việc bị chạm tự ái và niềm tin tôn giáo mà dùng ngôn từ như thế có thể dung được. Ước đoán Phú chắc chưa quá U4.

     Phú hông phải là Ba Sàm nên hông cần thiết có cái nhìn khắc nghiệt với Phú. Hiệu Minh từng trải, sóng gió dập vùi trên log đã có tiền sử, hẳn bao dung được Phú, chứ đéo ai lại so kè phỏng ạ? Hot Boy cũng good!

     Lãnh tụ, đọc chỉ lấy những cái tư liệu, đéo cần quan tâm những thứ gườm gà bên ngoài. Nên lại càng không đo đếm với Phú.

     Điều muốn nói ở đơi là bức tượng phật nói trên, sâu khi về trang Hiệu Minh hoặc là khiến người ta phẫn nộ, hoặc là cồng măng vô thưởng vô phạt, hoặc là chính trị hóa vấn đề, hoặc là than vãn phong hóa suy đồi. Mở rộng hông hẳn là sai, nhưng bình phẩm trên sự thiếu kiến thức nền thì cũng hông phải đúng phỏng ạ?

     Đặt vấn đề Tổng Cua đã gợi mở về Phật giáo Tạng triền, nhẽ ga nên đi vầu thẳng vấn đề đó, như thế khai hóa đầu lâu ích lợi gất. Nhưng Lão Cua hông thế, lái vấn đề sang chiện Tu sĩ phật giáo ngồi máy bay uống Bia như đúng gồi. Vô hình chung làm lệch hướng, lệch chủ đề chính cần tham luận.

     Vẫn là nói lại hôm qua trốn vợ tám chiện với cô Voi, bảo gằng: Vì chúng ta yêu quý Hiệu Minh nên bỏ qua những lỗi nài. Gờ nói thêm là chúng ta đéo mấy thằng chịu nhận sai, chịu nhận mềnh hông tìm đến ngọn ngành.

     Vấn đề nài tồn tại từ nhiều khóa trước, từ nhiều log, ti thế lãnh tụ vẫn thành tâm nhận kiểm điểm, nhất trí trăm phần trăm. Sau khi bàn thảo, chi bộ đã thống nhất là không,kiểm điểm bất cứ một ai ..

     (nghẹn ngào)

     Thiệt ga có cái nghéo gì là khó khi nhận mềnh hông đúng, hông hiểu hết vấn đề chứ. Cứ như Kim Dung lãnh tụ thấy good.

     À bộ Trại Súc Vật được in xuất bản gồi. Chi bộ có bình phẩm giề, phiền quá Bến Bựa mở hàng phát coi! http://www.hantimes.info/2013/03/ong-vang_6.html

  • Tịt mù says:

   😆 😆 😆 Hiểu lầm hiểu lầm, đúng là tu ở thâm sơn cùng cốc hoặc trong phòng kín 😆 😆 chứ đưa lên phây khối người bị tẩu hỏa nhập ma.
   Dù sao cũng cám ơn Nguyễn Phú về thông tin trên.

 14. NABB Cafe says:

  Bài viết rất hay này gợi nhớ tới câu nói nổi tiếng của Karl Marx: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Câu nói này được phổ cập dưới mái trường đại học của một nước nào đó nơi “niềm tin được cho rằng không có”(xem link: http://wp.me/p27ifm-oC).

  Nhưng cứ tưởng, theo những gì được giảng dạy, thì kết luận của Karl Marx dành cho thời phong kiến và xã hội tư bản giãy chết chứ nhỉ?

 15. Hoàng Tuân says:

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/536689/bao-nang-luong-moi-doa-kien-baomoi-com.html

  Đang sắp có một cuộc “thanh trừng” các trang thông tin tổng hợp trong làng báo. Rất mong chuyên gia tin học Hiệu Minh và mọi người thảo luận, làm sao để chống việc ăn cắp bản quyền thế này?

  Đây là 1 điều rất quan trọng để đưa báo chí nước ta trở nên nhân văn hơn.

  Và cũng nhờ đó, HM Blog càng nâng tầm hơn.

  http://vietq.vn/thoi-su/dien-dan/75-quotnoi-s243ng-l234n-l224ng-b225o-oiquot-

  • HỒ THƠM says:

   Này bác Hoàng Tuân ( HT ) !
   Thực ra , bác chui vào Hang Cua muốn “trồng cây gì , nuôi con gì ” cũng được , chẳng ảnh hưởng gì đến tui , việc này cụ Tổng Cua không có ý kiến gì thì thôi , nhưng thấy bác nói chuyện, kể cả dẫn đường link nhạt nhẽo như nước rửa chén , không ăn nhập gì với nội dung entry người ta đang nói, nên tui thấy chướng mắt ngứa mồm quá !
   Lợi dụng lúc lão Cua đang ngáy, hú thử bác vài lời để lần sau bác nói chuyện dù chính đề hay phản biện , dù hay, hay dở ẹt nhưng cũng mặn mà một chút !
   Hi hi bác !

   • Hoàng Tuân says:

    Tùy bác. Em chỉ muốn HM và những ai quan tâm còm là được. Biết đâu, sẽ giúp ích cho đất nước.

    Lần sau, nếu không thích, bác cứ thất nick HT hoặc Hoàng Tuân thì đừng đọc, đỡ bực mình.

    • HỒ THƠM says:

     Ồ không , thích nick HT hoặc Hoàng Tuân lắm chứ , nếu thật sự nó ” giúp ích cho đất nước” !

     Nhưng than ôi , có bao giờ bác thấy ở đâu nước rửa chén dùng vào việc gì có ích không ????

    • R says:

     Trường Sa.

 16. qx says:

  Nếu như Bụt đối diện với một chúng sinh như R, trái tim Bụt sẽ se thắt lại vì Bụt nhận ra rằng dù bằng cả cuộc đời mình, từ bỏ tất để đi chia sẻ với đồng loại con đường giảm nhẹ bớt khổ đau, nhưng Bụt vẫn chưa thể nào giúp hết mọi người cùng trút bỏ bớt khổ đau được, here and there đây đó, vẫn còn nhiều người đang ngập ngụa vùng vẫy trong bản ngã tự thân – bể khổ, mà bất giác tưởng mình đang vẫy vùng trong tài trí hơn người, hiểu biết vạn sự.

  Bụt sẽ ghi nhớ hành động chúng sinh R quăng một cái link về một trong những biến thể đạo Bụt gọi là “Tantric Buddhism” mà không có sự hiểu biết mấy về Tantra. Bụt sẽ cũng ghi nhớ rằng sau khi Bụt nhập diệt chừng 400 năm thì những lời dạy của Bụt và các chúng sinh yêu mến Bụt chia làm hai trường phái gọi là Theravada (“nguyên thủy”) và Mahayana (“dân thân”). Từ hai trường phái này đã cho ra đời nhiều biến thể, phụ bản hầu hết dựa trên MỘT CHI TIẾT lời dạy của Bụt, thêm vào mười phần lý giải chủ quan, vài ba muỗng tập tục văn hóa bản địa, dăm thìa huyền bí, vài gánh hình tướng, vv…

  Bụt sẽ ghi nhớ như Bụt từng ghi nhớ mọi sự mọi việc từ lúc Bụt còn là một cậu bé trong cấm cung. Nhờ những ghi nhớ đó mà Bụt đã tìm ra cách giải quyết chi tiết cho từng sự việc để giúp chính Bụt, hoàng thượng vua cha Bụt và chúng sinh của Bụt.

  Bụt cũng ghi nhớ chúng sinh R có chứng tật rối loạn truyền âm mà theo Bụt đó là sự cô lập không có kết nối giữa thân ý, cụ thể là giữa não bộ và miệng lưỡi, làm cho chúng sinh R không thể đối thoại một cách bình thường như người bình thường được, mà phải hoặc là tru lên, la lên, gằng giọng hoặc khóc, hoặc cười sặc hoặc léo nhéo, vv… Bụt biết đó là sự bế tắc của một sinh linh vì chưa phần nào thoát bớt ra khỏi bể khổ u minh vời vợi.

  Bụt cảm thương chúng sinh R da diết. Bụt biết với sự hướng dẫn của Bụt và với sự tự thân cố gắng, chúng sinh R sẽ khỏi bệnh hoàn toàn trong thời gian rất ngắn vì đó không phải là khuyết tật bẩm sinh mà là sự tắc nghẽn tạm thời của một linh hồn bế tắc vì một lý do khổ ải nào đó.

  Tời giờ Bụt phải tịnh tâm rồi,

  qx

  • Tịt mù says:

   Trách chi cơn mưa chiều Bác Qx, cháu nhớ loạt bài và ảnh hôm rằm tháng giêng có dấu 3 chấm mừ.
   Cả một XH bát nháo và xô bồ như thể sắp là… ngày tận thế.

 17. Metal says:

  E ko có ý báng bổ tôn giáo nào cả, chỉ xin chia sẻ cách e nghĩ về tôn giáo mà thôi:

  -Tôn giáo từ đâu mà ra: chẳng phải là sản phẩm của chính con người hay sao
  -Tại sao tôn giáo tồn tại lâu thế trong khi con người thì thay đổi chóng mặt: vì nó phù hợp với các đặc tính tâm lý của con người: hướng thiện, hi vọng tương lai tốt đẹp hơn…
  -Các đặc tính tâm lý đó do cái gì quyết định: do genes chứ cái gì nữa
  và như thế nó chịu sự chi phối của bản năng sinh tồn.
  Vậy tôn giáo là sản phẩm của con người, nên nó có thể bị thay đổi, diễn giải khác nhau, bị xuyên tạc, lạm dụng…
  Hai thứ e thấy hay nhất là tôn giáo phải thay đổi để phù hợp với thực tại, và bị phân hóa, chia rẻ khi số lượng tín hữu đông lên: Thiên chúa Giáo thừa nhận trái đất quay quanh mặt trời, vô số các dòng tu trong cùng 1 tôn giáo mâu thuẫn với nhau về nhiều thứ…
  Vậy, niềm tin của các tín đồ nhiều khả năng bị xúc phạm vì những người khác, niềm tin đó có thể ko đủ bằng chứng đáng tin cậy nữa…
  Phản ứng của họ có thể là gây thánh chiến, mở Thập tự chinh, cướp máy bay lao vào WTC…
  E thì thích cách đón nhận sự thay đổi dù điên rồ nhất bằng 1 cách bình tĩnh và duy lý. Chẳng phải chính các Đấng bậc trong các tôn giáo luôn bảo chúng ta hãy yêu thương ngay cả chính kẻ thù của mình hay sao.
  E mà là tổng Cua e sẽ bắt chuyện ngay với tu sĩ uống bia để xem cách tu đời mới của a ta sao:))
  Just my 2 xu.

 18. Nhu Nguyen says:

  Thời gian gần đây, không biết chuyện gì mà mấy cái hợp tác xã xe ôm của tui họp hành liên tục, nào là phải : đi đúng luật lệ giao thông bên lề phải, không được sang trái, nào là cẩn thận với luồn dư luận xã hội có thể làm ảnh hưởng đến thu nhập của giới xe ôm..v.v. Nói chung tình hình rất là tình hình, thông báo để chú bác kiểm tra giúp

  Mong mấy bác nào có quan tâm nhớ kiểm tra dùm ” chiện gì” đang xãy ra với giới xe ôm của tui nha . Tui đi ra đón chị Tư bán cá đi chợ đây

  Cảm ơn chú bác anh chị ,chúc sức khỏe chú bác anh chị .

  *Còm dưới có sai chính tả cũng lượng thứ cho tui, vì quá vội.

 19. Mr Kitchenhand says:

  Em rất băn khoăn khi đọc câu bác viết “Âu cũng là nỗi lo về phát triển văn hóa mà các nhà lãnh đạo quốc gia nên để tâm đến hơn là ngồi lo bỏ điều 4 trong Hiến Pháp hay mất quyền lãnh đạo”.

  Vấn đề là NẾU lãnh đạo có tâm, có tầm thì họ sẽ chăm lo đến văn hóa đi đôi với phát triển kinh tế và an ninh quốc gia. Các giá trị văn hóa vì thế sẽ phản ánh được giá trị đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.

  Ví dụ ở làng em. Ông chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp ngang nhiên san lấp một góc ao trước mặt chùa, cạnh đình để xây nhà, và cho vợ chồng cô con gái rượu ra đó ở. Dân làng cũng có ý kiến xì xèo, nhưng chẳng ai dám phát biểu công khai phần vì ngại va chạm, phần vì họ hàng hoặc cũng làm nọ kia trong xã, trong làng.

  Ở được một thời gian đôi vợ chồng trẻ bán rẻ nhà đất cho người khác vì áp lực tâm linh. Chủ mới thuộc hàng vô thần, nên chồng thêm tầng hai, rồi làm đậu, nấu rượu, nuôi lợn, … bao nhiêu xú uế thải hết ra ao chùa.

  Vậy mà dân làng từ bậc cao niên đến kẻ xanh đầu chẳng ai có ý kiến gì. Chẳng ai chịu trách nhiệm về không gian chùa chiền biến mất sau ngôi nhà hai tầng và dãy chuồng lợn kia!

  Làng em là vậy. Dân làng an phận thủ thường, ai có cơ hội thì cầu vinh, những người còn lại thường xuyên nhòm ngó, xỉa xói, cắn cấu nhau; trong khi tất cả sợ ông chủ nhiệm, ông chủ tịch xã một phép! Ngẫm mà buồn!

  Thôi thì, cái văn hóa làng em nó thế! Lãnh đạo quan tâm đến lợi ích, bè nhóm, đảng phái; chứ những chuyện khác sao phải bận lòng?

  Thành ra, cái ý của anh Hiệu Minh đâm ra …thừa!

 20. lamcatnhi says:

  Nguyên nhân là từ điều 4 đó ạ! Bởi vì các nhà sư trụ trì gần như là người của Đảng trà trộn vào đấy mà thôi, ngay cả những scandan đôi khi là có chủ ý từ trước để hạ uy tín đạo Phật. Nếu là bức tượng đó du nhập về Việt Nam, thì chỉ có những người cấp cao trong chính phủ mới dám làm thôi, đôi khi nó ở trong nhà thờ họ của TT cũng nên.

 21. Thùy Trâm says:

  Bức tượng đó tượng trưng cho Phật Phổ Hiền và phật Kim Cương Trì ở Nepal (mà 2 phật này là vợ chồng, xin xem chi tiết và hi`nh ảnh ở đây: http://webwarper.net/ww/~av/www.vanganh.info/2013/03/tuong-phat-om-thieu-nu-khoa-than.html

  Cơ thể của Đức Phật Phổ Hiền mô tả màu xanh đậm, màu này tượng trưng cho sự rộng lớn của không gian tâm trí. Phổ Hiền được mô tả như một hình thức duy nhất, và trong sự hiệp thông với vợ. Màu trắng của nó tượng trưng cho sự thuần khiết ban đầu của phép đo chân không của tâm. Sự hiệp thông của họ là sự thống nhất của tất cả trong bất nhị, nó cũng là một biểu tượng của sự hiệp nhất bất khả phân ly của đại lạc và tánh Không. Không giống như Kim Cương Trì, như nhân cách Pháp Thân, Phổ Hiền và vợ của ông không được trang trí với các đồ trang trí, và trần trụi. Nó tượng trưng cho bản chất tự do ban đầu của thực tế từ bất kỳ “trang phục.”

  • Sóc says:

   Ôi cám ơn bác về đường link. Hoá ra cũng ko phải từ điển tích Phật ko bị cám dỗ.
   Đúng là bể học mênh mông, ng ta chỉ sợ khi chưa hiểu.

   • R says:

    Dân trí nó nằm chỗ này đấy cô Sóc.Hoan hô sự giác ngộ … “cách mạng dân trí” của cô.

    R

    • Việt Hồ says:

     Comment của cô Sóc chân thật và thẳng thắng. Đối lại điều đó, comment của bác R có vẻ mỉa mai và vặn vẹo.

     Mặt khác, Sóc muốn nói về kiến thức, bác R lại tròng vào chữ “dân trí”. Bác R comment vậy là không đẹp.

   • mười tạ says:

    hiểu mình chưa hiểu cũng là hiểu, nhỉ 😀

  • Hoàng says:

   Kiểu biến tướng như thế này thì thế giới đâu chả có. Quan trọng là VN có mang cái văn hóa đó về hay không. Và nếu có bức tượng đó thật tại VN thì tại chùa nào.

   Nếu không có thì cũng là điều vui và giới báo nên lên tiếng với Bangkok Post và BBC. Đây là cửa cho giới Blogger tha hồ diễn giải.

  • mafib says:

   Đây là bức tượng thường thấy xuất hiện trong truyền thống Kim Cang Thừa của Phật giáo. Theo tôi, mục đích làm ra bức tượng này không nhằm xúc phạm hay báng bổ đức Phật và Phật pháp. Tôi từng thấy có nhiều bức tương tự được bày bán ở Kathmandu, Nepal. Tất cả các bức tôi từng nhìn thấy đều là khổ nhỏ, đa số cỡ nằm trong lòng bàn tay, lớn lắm thì chắc cũng chỉ cao khoảng 30cm chứ không thấy các cỡ lớn như những bức tượng phổ biến khác. Có lẽ những tượng này thường chỉ dành cho các bàn thờ cá nhân chứ không phải trưng bày trong chùa?!

   Nếu thực sự có ai đó đã thỉnh một bức như vậy về Việt Nam thì cũng không có gì lạ. Điều quan trọng, theo tôi, là mục đích và cách sử dụng. Tạo hình bức tượng này xa lạ với truyền thống văn hóa VN nói chung và văn hóa Phật giáo VN nói riêng, nên nếu thờ trong chùa hoặc trưng bày tại một nơi công cộng thì không thích hợp. Hay giả dụ trên đường du lịch thấy có bức tượng lạ nên mua về chơi và khoe với bạn bè với mục đích cợt nhã báng bổ thì cũng là không phù hợp. Còn nếu có người nào tu tập theo truyền thống nêu trên và sử dụng bức tượng cho mục đích tu tập của cá nhân thì đâu có vấn đề gì, phải không bà con?!.

  • mafib says:

   Đây là bức tượng thường thấy xuất hiện trong truyền thống Kim Cang Thừa của Phật giáo. Theo tôi, mục đích làm ra bức tượng này không nhằm xúc phạm hay báng bổ đức Phật và Phật pháp. Tôi từng thấy có nhiều bức tương tự được bày bán ở Kathmandu, Nepal. Tất cả các bức tôi từng nhìn thấy đều là khổ nhỏ, đa số cỡ nằm trong lòng bàn tay, lớn lắm thì chắc cũng chỉ cao khoảng 30cm chứ không thấy các cỡ lớn như những bức tượng phổ biến khác. Có lẽ những tượng này thường chỉ dành cho các bàn thờ cá nhân chứ không phải trưng bày trong chùa?!

   Nếu thực sự có ai đó đã thỉnh một bức như vậy về Việt Nam thì cũng không có gì lạ. Điều quan trọng, theo tôi, là mục đích và cách sử dụng. Tạo hình bức tượng này xa lạ với truyền thống văn hóa VN nói chung và văn hóa Phật giáo VN nói riêng, nên nếu thờ trong chùa hoặc trưng bày tại một nơi công cộng thì không thích hợp. Hay giả dụ trên đường du lịch thấy có bức tượng lạ nên mua về chơi và khoe với bạn bè với mục đích cợt nhã báng bổ thì cũng là không phù hợp. Còn nếu có người nào tu tập theo truyền thống nêu trên và sử dụng bức tượng cho mục đích tu tập của cá nhân thì đâu có vấn đề gì, phải không bà con?!.

 22. Oregonian says:

  Kể hầu bạn một chuyện vui nho nhỏ “thấy vậy mà không phải vậy”

  Nguời ta nhao nhao la ó đứng đầy tràn truớc cửa thiên đàng đợi đến luợt mình. Trong số họ có đủ mọi thành phần đạo đức luôn nghĩ mình sẽ là nguời đuợc chọn, vì họ vừa trông thấy một gã lái taxi có thành tích nổi cộm với sở giao thông vận tải thành phố Nữu Uớc hoa lệ về tội lái xe ẩu kinh hoàng.

  Chờ mãi không tới luợt, họ la ó phản đối sự bất công. Thánh Phêrô chịu hết nổi mới buớc ra chọn và hỏi một vị qiyền cao chức trọng nhất, về điều họ cho là đối xử bất công.

  Vị này liền thao thao kể tội gã tài xế những điều tai mghe mắt thấy ở trần thế. Trong khi ông ta là một vị linh mục coi sóc cả một đoàn chiên, cũng mhư làm việc tông đồ bác ái suốt. Nghe xong thánh Phêrô ôn tồn nói:

  Quả đúng mhư những gì ông đã kể, nhưng ông quên rằng mỗi một hành khách của anh ta đều nhớ đến chúa để cầu nguyện khi ngồi trên xe của hắn. Còn ông, khi ông giảng dạy lời chúa trong nhà thờ thì con chiên đều ngồi ngủ gà ngủ gật cả.

  Riêng những việc tông đồ bác ái, ông chỉ làm công việc của cái máng nuớc, và nuớc ấy chỉ có chảy khi những hành khách taxi kia vừa biết đến sự chết trong gang tấc để đến mà bố thí.

  Một bức tuợng có phản cảm hay không cũng còn tùy nguời muốn huớng dẫn nó đi theo huớng nào. Tôi đã tìm và đọc đuợc nhiều bức tuợng như thế nhưng theo thể giáo dục khách quan qua phong tục của từng vùng theo đạo Phật khác nhau rất hữu ích.

  Hiểu đuợc ý và nghĩa bức tuợng thì sẽ thấy bức tuợng …….. không như nguời ta thấy hay nghĩ.

  • hgiang says:

   Tôi nhớ hồi còn nhỏ mẹ tôi thường dạy khi đi ngang bàn thờ phải cung kính cúi đầu . Bà bảo có cảm thì có ứng, cho dù đó chỉ là bưc tương nhưng người con Phât thì đặt lòng thành kính vào đó.
   Những bà Huế xưa còn sai người chèo thuyền lên đầu nguồn sông Hương để lấy nước sạch về cúng Phât. Soong chảo, chén bát cho cổ chay luôn để riêng. Mọi thứ dùng cho viêc thờ tự phải thật tinh khiết, trong sach nhưng không sang trọng cầu kỳ
   Tôi tưởng tượng mấy bà phât tử tiểu thương xứ Huế mà trông thấy bức tương trên đây thì chắc nhảy đựng, dám mấy bả cho tác giả ăn gậy. Riêng tôi cũng thấy phản cảm lắm.

 23. Oregonian says:

  Lạy chúa tôi! “Đạo là đuờng và là sự thật” để đi tới cái đích mình chọn. Tuy là vậy, nhưng thế gian này đâu chỉ có một con đuờng duy nhất để đi đến chân, thiện, mỹ đâu.

  Không có ngoại lệ để có chỗ cho nguời phàm nói điều chân lý. Vì thử nghĩ coi, nguời ta không chân lý là gì khi chắc như đinh đóng cột rằng ” trăm nghe không bằng một thấy” để tin, mới tin. Không có đâu, cái chân lý nửa vời đó có đâu.
  Nó không thể tin đuợc là vì, thí dụ tôi cầm một món đồ đưa truớc mặt và cho bạn kiểm tra tính xác thực cái bạn thấy để tin. Ngay sau đó, tôi cầm đúng món đồ đó 100% để cách xa bạn một khoảng cách mất tầm nhìn thì liệu bạn có còn tin thật là đó còn là đúng nó.

  Cũng vậy

  Nếu bạn để bức tuợng mà bạn cho là phảm cảm ở một khoảng cách xa thì tự nó sẽ biến mất đi mọi phiền muộn.

  Còn nếu bạn là phật tử, hãy đi tìm và học hỏi kinh Phật thì bạn sẽ không vội nóng nảy để đánh mất đi tính Phật.

 24. Nguyễn Văn An says:

  Người Ấn thì làm tình vào loại cao thủ số 1 thế giới.

 25. Sóc says:

  Sóc đồng cảm với Qx, tôn giáo là vấn đề nhạy cảm. Từ sáng tới giờ, định còm mấy lần rồi lại bỏ.
  Ví dụ ngay cả 2 chữ Đại Thừa và Tiểu Thừa nhằm phân biệt 2 trường phái lớn của Đạo Phật, ng ta cũng rất ngại nếu bị hiểu sang ý Đại Thừa mới là tông phái lớn. Nên chúng ta ngồi mà nói phái này chính thống chứ phái kia, tổ chức kia không chính thống thì cũng phải cẩn thận, ko rất dễ xay ra chiến tranh. 😀

  Đạo nào cũng có chân tu và giả tu, cũng có những con ng tệ hại, thậm chí tệ hại như quỷ sứ đội lốt tu hành. Nhưng có lẽ ko nên vì những điều ta trông thấy, nghe thấy để đánh giá rằng Phật chưa ra đến ngoài Bắc. Hay không phải vì đọc thấy chuyện một linh mục có hành vi xấu là nói giáo hội băng hoại hơn xưa. Sóc thì Sóc đánh giá các bậc tu hành bây giờ, do điều kiện tiếp xúc tài liệu trên Internet, nên lĩnh giáo đươc nhiều giáo lý, phát triển được Phật pháp hơn các cụ ngày xưa. Đó là những bậc chân tu. Và thường những bậc đó thì không vù vù xe SH ngoài đường, nên ta cứ nghĩ họ mai một. Hồi sang China thấy mấy chùa lớn thành lập công ty, cho sư đi học marketing ở Mỹ Sóc cũng hơi sốc.

  Sóc giống bác sĩ Qx là nhìn bức tượng rất bình thường, vì đã đọc qua thuyết này. Cũng giống như khi vào tháp Chàm sờ nhẹ vào Linga ( biểu tượng của dương vật trong các đền thờ theo Ấn độ giáo ) để mong đậu con trai, với lòng thành kính vô cùng… Nên không nỏi nóng như chú Hiệu Minh khi thấy bức tượng này. Hihi

  • Tịt mù says:

   Dù gì cũng không nên cổ súy cho… tình dục, đặc biệt trong XH Á Đông. Nghĩ sao nếu vào một ngôi chùa mà có đầy đủ các tượng phật kiểu… kamasutra, nghĩ về tâm tĩnh lặng hay nghĩ… tùm bậy 😆
   Cái gì thuộc về bản năng thì chả bao giờ mất được, giống như đẻ ra là phải hít không khí, phải ăn… huống gì sức mạnh nhục dục to hơn người ta tưởng, biết bao nhiêu vụ án vì nó bốc hỏa làm mờ cả lý trí.
   Có biết bao người đâu cần phải ăn chay niệm phật mà vẫn từ bi hỷ xả, giúp người giúp đời. Lấy cái trần trụi bàn về Đạo Phật có lẽ chưa hiểu hết được mục đích cuối cùng của Phật vậy.

   • Sóc says:

    Chia rõ vấn đề nhé
    1/ bức tượng này nguyên thuỷ được tạc không phải để cổ suý cho tình dục.

    2/ nhưng Sóc đồng ý với Tít để bức tượng không phù hợp ở VN. Ở nhà thờ hồi giáo ng ta ko cho phụ nữ vào vì sợ hành vi cúi xuống lạy khi làm lễ sẽ gây …tà niệm cho các ông Hồi Giáo đi lễ, nhưng ở những nơi khác như ở chùa của ng theo Phật thì điều đó ko gây tà niệm gì cả. Ở Tây Tạng có tục thiên táng ng, kể cả bố mẹ ng thân mình, nhưng ở VN thì đúng là ko bao giờ chấp nhận việc cho chim rỉa xác bố mẹ mình cả. Ví dụ thế. Đi các đền ở Campuchia, Nepal, Ân độ có khi gặp cả hành lang khắc cảnh ái ân đủ mọi tư thế.

    3/ nhưng nếu ng cho làm tượng này chỉ để trưng bày trong khuôn viên cá nhân của mình, hay bức tượng được trưng bày trong không gian nghiên cứu, vì tâm đắc với điển tích Phật này thì chẳng có gì to chuyện cả. Tớ nhớ ngay trong bảo tàng lịch sử của mình có cái tượng đồng 1 ng nam và nữ đang làm tình ở tư thế cơ bản nhất chình ình giữa bảo tàng.

    Các bác phẫn nộ khi thấy tượng này liên quan tới Phật thì cũng đúng, mà các bác do hiểu điển tích này thấy tượng bình thường thì cũng hợp lý.
    Tớ nói vậy Tít đồng ý ko
    Chúc mừng SN nhé 😀

    • Tịt mù says:

     Hihi, Cám ơn Sóc nhiều nhé, Sáng sớm được Sóc chúc thía này lát ra mua 1 series vé số lun 😆
     “Bức tượng này nguyên thuỷ được tạc không phải để cổ suý cho tình dục.” Sóc nghĩ vậy à, còn người khác thì sao? Hay là có sự hiểu nhầm gì ở đây? Tịt mù vốn kiến thức thô sơ hủ lậu Sóc có thể chỉ giáo chút hem?
     Nói về sự hiểu lầm thì Tịt mù lại nhớ đến Bác HM 🙄 Nhớ nhiều lém. 😆 😆 😆
     Ý tại ngôn ngoại.

 26. hương long says:

  Trước đây thỉnh thoảng em cũng đi chùa lễ Phật nhưng giờ thì ngại vô chùa quá. Mấy tháng trước nhân đi Đà nẵng em vô thăm chùa chứng kiến cảnh mấy bàtrong chùa đang chửi đổng vì nghi ai lấy trộm 100 của khách mới bỏ thùng công đức. Tự nhiên thấy dị ứng chùa luôn

 27. Anh Kiệt says:

  Phật từ tâm. Tâm sao sẽ có Phật vậy mà thôi. Các bác xem, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là vậy mà cảnh quan bị phá vỡ vì bị mọc lên tháp cao chót vót. Vì đâu nên nỗi có tháp này? Tu hành mà còn tham, si…đến vậy thì nền văn hoá Phật giáo nước ta đi về đâu?
  Có những lúc muốn vãng cảnh chùa cho tịnh tâm, vậy mà rồi đến chùa lại gặp những cảnh ngang tai trái mắt thêm mua bực mình. Vâng lời các cụ, tu tại gia cho nó lành vậy các bác ạ.

 28. R says:

  Đọc xong bài viết của bác chủ nhà & đọc qua 47 cái comments từ trên xuống dưới thấy tất cả hầu như một dạ một lòng nắm tay đoàn kết lên án kẻ post tấm hình rồi từ chuyện nọ xọ qua chuyện kia lên án sư thày lên án tổ chức phật giáo VN thế này thế nọ… Quả là … HỀ !!!!
  Từ một bức tượng chưa rõ nguồn gốc,chưa rõ ý nghĩa,chưa rõ mục đích của người nghệ nhân tạc nên nó đã vội vã kết án thì quả thật là một điều đáng lo ngại về trình độ dân trí ,trình độ nhận thức phê phán cũng như tâm lý bầy đàn…Cứ cái gì không giống ta không như ta được biết được dạy từ trước thì chắc chắn là nó sai & phải bị lên án & đả phá…Thế thì làm sao mà học được chữ DÂN CHỦ…Chưa biết chấp nhận “Oppostion” thì đừng bao giờ mơ Dân chủ…
  Xin hỏi các bác nào trong này mạnh miệng lên án rằng có bác nào đã đọc qua,đã tìm hiểu qua hay đã nghiên cứu qua cái gọi là “Tantric Buddhism” chưa …Nếu đã thì xin mời vào đây lí luận,phản biện còn chưa biết qua thì xin các bác ghé sang trang này:

  http://sitemaker.umich.edu/tantra/what_is_tantra_

  Đọc xong quay lại lên án vẫn còn chưa muộn …

  R

  • Hoàng says:

   Một đồng chí dư luận viên rất khéo hướng dư luận vì muốn bảo vệ đạo Phật có định hướng XHCN. Các comment có vẻ chỉ trích chính quyền đưa người vào chùa để lãnh đạo !

   Ấy là đoán mò thế…

  • Nhu Nguyen says:

   Thưa bác R.

   Tôi nghĩ bác là người học rộng,hiểu sâu vì thế bác mới mạnh miệng mời 75 người còm phía dưới bước vào lý luận, phản biện và cũng đã tự chụp mũ mọi người là tâm lý bầy đàn ,bác còn lo ngại trình độ dân trí của những người còm có vấn đề…cuối cùng bác cho mọi người là ” HỀ ”

   Thưa bác R, tôi vốn hành nghề chạy xe ôm ở gần mấy cái chùa như : chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi..v.v.. dù không học rộng như bác nhưng tôi nghĩ những điều các chú bác anh chị ở đây góp ý về Phật Giáo là có cơ sở, dù có đúng có sai thì cũng không thể nói mọi người là không chấp nhận “oppostion” là chưa thể dân chủ. Dân chủ thì cũng đâu thể cái nào cũng mang vào phải không bác? cái gì thấy hợp với văn hóa,với xã hội mà mang lại tốt đẹp thì chúng ta giữ, cái gì không hợp thì chúng ta bỏ đi, dân chủ như một ” bộ lọc ” tôn trọng ý kiến đa chiều nhưng đâu phải thu nạp hết mọi thứ.

   Vậy bác đem ma túy,hút chích vào trường học dạy cho con trẻ rồi bác cho đó là một “oppstion ” của ” dân chủ “sao? tượng phật dù ý nghĩa ở nước ngoài nhưng ở VN thì sao? đâu chỉ có người lớn vô chùa? nếu con nít theo cha mẹ vô chùa thấy thì người lớn sẽ giải thích ra sao? trong chuyện này nó không liên quan gì tới “dân chủ ” của bác đâu. Tôi nghĩ bác đã “bóp méo” dân chủ thì đúng hơn dù vô tình hay cố ý.

   Tôi không học nhiều nên cũng chỉ nói tới đó là hết ý, cạn lời ,nếu không đúng chỗ nào bác có thể chỉ dạy tui thêm.

   Nếu bác ở SG mà ghé chùa Vĩnh Nghiêm hay Xá Lợi nhớ ủng hộ tui cuốc xe ôm kiếm sống nha bác R.

   Chúc bác và gia đình sức khỏe.

   • HOA HONG_SG says:

    😯 hihi làm xe ôm mà có trình độ cao như bác Nhu Nguyen và bác Lý Toét thì VN trở thành cường quốc số 1 thế giới từ lâu rồi. Bác NN cứ khiêm tốn quá 😀

   • R says:

    Tôi cũng chúc bác hạnh phúc với nghề nghiệp hiện tại của mình.Nếu có dịp tôi sẽ ủng hộ bác một cuốc xe + tip.

    R

  • Lão phu says:

   R là dư luận viên, chắc chắn như vậy. Tôi không ngờ lại có dư luận viên đi dạy cho chúng tôi về DÂN CHỦ!
   Nếu R có tư tưởng dân chủ, sao không phản biện lại các còm đã đọc với tinh thần dân chủ, tinh thần “opposition” (chứ không phải oppostion), chứ sao không phản biện mà đi kết luận người ta là HỀ?
   Còn tranh luận về Phật giáo hả? R chưa đủ trình độ để bàn với các còm sĩ ở đây đâu, và tôi là người tiên phong nè! Với cách ăn nói như vậy, tôi nhận biết R là ai.

  • Nguyễn says:

   …” Cứ cái gì không giống ta không như ta được biết được dạy từ trước thì chắc chắn là nó sai & phải bị lên án & đả phá…Thế thì làm sao mà học được chữ DÂN CHỦ”..

   R muốn làm “dân chủ” đấy chứ.

 29. D.Nhật Lệ says:

  Dù tôi không muốn bình luận gì về Phật giáo vì rất dễ rơi vào bình loạn nhưng đây là chuyện
  có thật 100% mà tôi chứng kiến nên phải kể ra cho mọi người biết.
  Trong chuyến về nước cách đây 5 năm,tôi tình cờ nhận ra một người ăn bận bộ cà sa màu
  vàng đang di chuyển về phía phòng vệ sinh mà mình thấy quen quen không biết gặp ở đâu,
  tự hỏi có phải ông sư ở Chùa PB.hay Chùa PH.nhưng không nhớ ra nổi.Đến khi ông sư về
  lại ghế ngồi thì tôi mới biết là anh chàng tên H.hành nghề chuyên chở đồ đạc dọn nhà goị là removals mà tôi từng thuê mướn một lần trong thời gian đầu định cư ở đây.
  Hoá ra anh ta là cư sĩ thường xuyên đi về VN.và mỗi lần về nước anh ta cạo trọc đầu đúng
  y trang một nhà sư…chính hiệu,ngoài nghề chính dọn nhà của anh ta.Chính anh ta nói là đi
  về nước làm từ thiện cho chùa QM.(không thuộc về 2 phe PG.nào ở đây cả).
  Còn ở Mỹ,xin hỏi bác Chinook có biết vụ thượng toạ Thích Thông Kinh có tên thật là Đoàn
  Công Thành qua Mỹ với visa hành nghề tôn giáo và được gọi là đồng chí ĐCT rõ ràng như
  thế trên sổ thông hành cơ đấy !
  Nhân tiện kể bên Công giáo trong nước thì có một ông linh mục làm nghị viên của hội đồng
  thành phố Vinh nhưng chối đạo khi ghi trong chứng minh thư nhân dân mục tôn giáo=không
  Xem thế thì đủ biết là dù Công giáo có tổ chức rất chặt chẽ mà cũng chui lọt 1 đồng chí linh
  mục chối Chúa như Judas,huống chi PG.!

  • fairfaxva says:

   Bác Nhật Lệ,
   Mong bác đừng viết tắt Phật giáo là PG. Đó là tôn giáo lớn, có rất nhiều tín đồ ở Việt Nam. Viết như vậy là khá nhạy cảm ở những người theo đạo Phật.

   • D.Nhật Lệ says:

    Xin lỗi bác và qúy bác nhạy cảm.
    Tôi tưởng viết tắt không phạm húy gì chứ !

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng nghĩ bác Nhật Lệ viết tắt vậy để tránh nói trực tiếp. PG có thể bác FFVA liên tưởng đến Movie Rating System (PG: Parental guidance) hoặc đến từ “Promotion Girl” mà phản ứng vậy chăng???

  • chinook says:

   Chuyện Thuợng Tọa Thích Thông Kinh Bác D.Nhật Lệ đề cập tôi không biết cụ thể , nhưng những truòng hợp Các Thày từ Vietnam mới sang múa may thì ở Hoa kỳ rất nhiều.

   Sở dĩ Hoa kỳ là một miền đất rất màu mỡ cho Các Thày vì đất rộng, cộng đồng Việt rải rác hơn xưa nhờ công nghệ làm móng. Rất nhiều chùa không có Thày tụ trì.

   Nhưng sự thành công của Các Thày loại này không nhiều.

   Gặp một môi trường sung túc, những Thày không thật lòng tu khó trụ được trước vật chất. Một phần nữa là trình độ của người dân bên đây cao ,người dân am hiểu những sinh hoạt tổ chức trong một xã hội dân chủ, pháp luật lại chặt chẽ nên những kẻ không thực sẽ bị đào thải.

   Biết bao trường hợp , đến tụ trì chưa được bao lâu, Thày lòi đuôi ra :đòi sang tên bất động sản(Chùa) cho Thày hoặc lạm dụng tình dục , kể cả lam dụng trẻ em.

   Gặp trường hợp đó, Cộng đồng thuờng dành cho Các Thày này một lối thoát , trừ những trường hợp quá tệ.

   Chuyện mấy Ông Linh mục quốc doanh của Công giáo thì rõ ràng hơn. Luật của Giáo hội Công giáo cấm Linh mục tham gia chính quyền. Khi vi phạm, dù không bị giáo hội chính thức khai trừ vì một lý do tế nhị nào đó, người vi phạm không còn là Linh mục nữa.

 30. HOA HONG_SG says:

  Hồi sáng HH chạy vào blog nhìn thấy cái tít bài và tấm hình, HH nhảy dựng lên định vào hằn học vài câu vì ai đã chơi xỏ đạo mình. Nhưng tần ngần nghĩ ngợi một lát HH lại thôi ko còm, nhưng giờ đọc còm của cô Kim Dung về văn hóa đi chùa ngoài bắc HH thấy buồn quá nên HH lại lon ton ra còm.

  Gđ HH theo đạo Phật, Nhà lại gần chùa Hoằng Pháp nên HH thường xuyên đi chùa vào rằm, mùng một và các chiều chủ nhật nếu rảnh. Tuy là đi chùa thường xuyên như vậy nhưng HH không có pháp danh, ko biết đọc kinh, ko biết nghi thức quỳ lạy như thế nào là đúng cả….
  Chùa Hoằng Pháp HH đi không to và nguy nga như chùa Bái Đính, Cũng ko cổ kính như các chùa khác ở ngoài bắc. Chùa chỉ giống như ngôi nhà và trong nhà có nhiều tượng Phật. Trong chùa không hề có Gà quay, Heo quay, tiền âm phủ, tiền lẽ cúng vương vãi khắp nơi…. Tất cả đều rất trật tự, sạch sẽ, văn minh và lịch sự. Ai vào chùa chỉ thắp 1 nén nhang. Trẻ em dưới 12 tuổi ko được thắp nhang, chỉ nên chắp tay khấn Phật là được. Vào sảnh chính lại càng ko được thắp nhang. Ai đến chùa vào buổi trưa thì ngồi nghĩ dưới các gốc cây to. Có nước uống, cơm chay phát miễn phí. Gửi xe cũng miễn phí. Nhà vệ sinh thì rất sạch sẽ.
  Chùa lúc nào cũng đông Phật tử và các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm, nhất là cuối tuần. Tuy rất đông nhưng ko hề có cảnh chen chúc, xô đẩy, giẩm đạp lên nhau. Nên nhiều khi xem tivi HH chẳng hiểu sao ngoài bắc lại đi chùa với rất nhiều sính lễ và vứt tiền tùm lum như vậy?.
  Chùa Hoằng Pháp cũng có các hòm công đức. Nhưng kèm theo đó là cái bảng rất to ngoài sân ghi số tiền ủng hộ xây chùa nào, ủng hộ trẻ em nghèo, ủng hộ lũ lụt,…ở đâu và bao nhiêu. Và kèm theo hình chụp công đức nơi đó dán lên trên bảng.
  Cuối ngày HH hay thấy các sư giảng đạo cho các Phật tử. Đó là tất cả những gì tốt đẹp HH biết về chùa và đạo Phật. Nên khi HH lên Fb, HH thấy nhiều người lôi đạo Phật ra chê bai ,chửi HH thấy tức và buồn lắm. Dù biết không có lữa làm sao có khói nhưng vì họ chụp mũ, vơ đũa cả nắm nhiều quá nên HH tức. Và mong sao các Phật tử ngoài bắc thay đổi cách hành sử để đạo Phật luôn đẹp trong mọi góc nhìn.

  Còn cái bức hình này không loại trừ khả năng theo giả thiết của bác QX chứ HH nhìn vào HH thấy phản cảm rất nhiều.

  • Minh Thu says:

   Đi chùa trong Nam thích hơn, thanh tịch hơn, nhưng chùa ngoài Bắc cổ và đẹp hơn. Tiếc là chùa ngoài Bắc giờ xô bồ quá, càng ngày càng khó cứu vãn, XH kim tiền ko chừa chỗ nào.

   • mười tạ says:

    mời bạn Minh Thu đến vãn chùa giữa Bắc và Nam một lần 😀

  • hgiang says:

   Hg cũng là môt Phât tử, nghe sách báo nói nhiều về chùa Hoang Phap mà chưa có duyên đến, nay đọc com của HH thấy rất vui.
   Hg biết khoảng vài chuc chùa miền Trung và miền Nam, nói chung đến chùa nào cũng thấy cảm giác nhe nhàng thanh thản, có lúc cũng đông người nhưng không hề thấy cảnh chen lấn giành giưt như báo đăng. Chuà ngoài bắc thì đẹp cổ kính nhưng do mấy mươi năm dưới CNXH nên bây giờ tăng ni phải nói thẳng là không giống ai, vì vây không hướng dẫn đươc phât tử đi đúng đao, chưa kể nhiều vị còn cố tình khuyến khích dân chúng mê tín di đoan, xa rời chánh pháp.
   Một thưc tế nữa là trong giáo hôi có môt số công an giả dang tu sĩ, và nhiêu vị tu sĩ bi mua chuộc, những người này đạo hanh rất thiếu mà quyền hành, tiền bạc thì rất nhiều nên thao túng Phât giáo. Những vi tu sĩ chân chính dù biết nhưng không làm đươc gì, hơn nữa Phật giáo thường dưa trên sự giác ngộ của từng người, tôn trong tư do của từng cá nhân. Các tu sĩ còn có nguyên tắc không nói xấu bạn, hạn chế tối đa sư can thiêp vào chuyên của chùa khác.
   Thí dụ tu hành chân chính như HT Thich Nhat Hanh thì chính quyền lai sợ lôi kéo quần chúng nên đánh đuổi
   Do đó bây giờ ra đường không thiếu cảnh chướng mắt như bác Cua kể, dù chùa xây thât nhiều nhưng có người lai bảo Phât giáo VN đang thời kỳ mạt pháp.
   Thiết nghĩ tất cả cũng là kết quả của chuyên các gì nhà nước cũng muốn quản lý ,
   Buồn thay cho Phât giáo và cho dân tôc VN

   • Tịt mù says:

    “Chùa ngoài Bắc thì đẹp cổ kính”</b Bác HGiang nhận xét thật tinh ý, mấy lần cháu đi chùa ngoài đó thấy thật mộc mạc và tĩnh lặng. Trong Nam chùa "nhộn nhịp" hơn nhiều, trang trí cũng màu mè cải lương hơn.
    Chùa HOẰNG dương đại đạo – PHÁP Phật nhiệm màu là một trong vài ngôi chùa lớn và uy tín ở Miền Nam Bác HGiang ạ, nổi tiếng nhất là các khóa tu hè cho phật tử thiếu niên mà rất đông gia đình cố gắng gởi con vào tham dự.

 31. HỒ THƠM says:

  ” Tượng Phật làm tình ” ! Oái ! Lão Cua giựt cái tít … ” làm rung chuyển cả lầu ba góc ” thế này !

  A di đà Phật ! Tui không phải là đệ tử chính tông của nhà Phật nên không biết trong lịch sử Phật học có những hình ,những tượng giống thế không ,nếu có thì chắc là để nói lên lòng thanh sạch , tĩnh tâm của Phổ Hiền bồ tát trước cám dỗ của yêu ma quỷ quái . Vậy thì không có gì để bàn , còn nếu bức tượng trên là do bọn trần tục bóp nặn để ” nói xấu ” đức Phật và để câu khách thì cũng không có tác dụng gì , Phật vẫn là Phật !

  A di đà Phật ! Tui là người sống giữa cõi ba bà nên trong tâm vẫn tồn tại cả Phật , Chúa lẫn Thánh Ala ! ( Tại sao không ? Đã không thích độc đảng thì không có quyền …độc đạo , phải “tam quyền phân lập “ thế thì mới không bị lợi dụng ! ) . Cũng vì bá nghệ bá tri thế nên mới vị chi … Ba Sàm . Phật pháp thì không thông tuệ để … “ uốn nén” như lão Tịt Tuốt , PGVNTN thì chỉ biết mỗi ông Phật Thích Quảng Độ , PGVN XHCN thì chỉ biết đồng chí Phật Thích Thanh Tứ hay đeo huân chương kháng chiến , đồng chí thượng tóa Thích Thanh Quyết hay đi với lãnh đạo ta , chấm hết !
  A di đà Phật ! Thí chủ Hiệu Minh kể những chuyện mắt thấy tai nghe trên đường … thỉnh kinh từ Viên Chăn về thủ đô cố quốc , tui tin là có thật , chuyện này không lạ . Một người mặc áo nâu sồng tay cầm Iphone đời mới, túi nhét ID , tai đeo iPod, vai mang iPad, miệng hát I love you … không phải là không có giữa cõi ba bà ! ( Không phải cõi ta bà ! ) .

  Đắc đạo như lão Tịt trong hang Cua mới dám bảo tổ chức Phật giáo còn lỏng lẻo , còn tui thì thấy Phật giáo chưa nghiêm . Đạo ta còn nhiều thầy ở hàng Thích đủ thứ quá ! Đạo tham sân si không dứt được , đường tu còn nặng nên sinh ra nào là Thích Thanh Toán , Thích Thanh Quyết Toán , Thích Hành Quyết , Thích Quyền Lực , Thích Chính Quyền … Chỉ có ông hòa thượng THích Học Toán NBC là có khả năng thành chánh quả ! Hi hi…!!!

  P/S : A di đà Phật ! Còm này chỉ bàn về cá nhân mấy thầy thượng tóa Thích …, không dám động chạm gì đến Phật Thích ca .

 32. […] Tượng Phật…làm tình (Hiệu […]

 33. Lão phu says:

  Tôi là Phật tử, nhưng là Phật tử “lậu”, Phật tử “không chính chủ” vì chẳng có quy y gì hết… (Không chừng tôi sẽ bị phạt vì cái sự không chính chủ này). Nhưng tôi thường xuyên đàm đạo với các vị tăng mà tôi tin là đạo cao đức trọng. Và rồi tôi thấy rằng, những vị tăng nào không chịu luồn qua cái cổng “ĐP-DT-CNXH” thì coi như đừng có mong mà tu hành gì nữa. Nhất cử nhất động đều được “đèn trời” soi xét…
  Nhiều vị thỏa hiệp để “sống chung với lũ” như thầy Minh Châu, hòng lấy lưng che cho các đồng đạo nào còn cứng đầu, và có cơ hội phát triển Phật giáo thì cũng chịu không ít thị phi…
  Nhiều vị cứng đầu như thầy Tuệ Sỹ thì không ít lần lên bờ xuống ruộng…
  Nhiều vị bị ép buộc phải tham gia chức này chức kia để thường xuyên “báo cáo” với “bên văn hóa”, “bên tôn giáo”… chẳng còn thời gian đâu mà tu hành, ngẫm nghĩ…
  Cái cổng “ĐP-DT-CNXH” ấy là quá thấp nên khi luồn qua nó thì phải cúi xuống rất thấp. Phật giáo VN đã bị biến tướng một cách đau lòng. Không phải là tất cả, nhưng phần nhiều các tăng bây giờ không cần lợi lộc gì nữa, vì đã thừa mứa. Cái mà các vị ấy cần là “danh”.
  Nhà nước cũng rất siêu phàm. Biến một tôn giáo tốt đẹp thành ra một thứ mê tín đáng sợ. Biến một phương pháp sống làm người tự chủ, tỉnh thức thành một phương pháp sống làm người nô lệ cho những ước vọng, thành người ăn mày đức tin. Tôi ngán ngẩm khi có ai đó bước vào chùa để cầu thứ này thứ kia… Có lẽ một tôn giáo như vậy để dễ nhà nước dễ cai quản…
  Tôi cũng rất dị ứng với những thứ Phật giáo biến tướng theo bàn tay nhào nặn của Trung Quốc. Nào là Phổ đà sơn, nào là Ngũ đài sơn… Nghe thấy mắc cỡ!
  Một nền Phật giáo như vậy, thì có vị tăng ngồi khoanh chân ực bia cũng là thường tình thôi Tổng Cua ơi!
  Rất buồn!

  • mười tạ says:

   buồn mà chi cụ ơi, đã đến niết bàn rồi thì đâu cần tu nữa,

 34. huu quan says:

  Văn hoá Việt Nam xuống cấp cũng do bị ảnh hưởng một thời phong trào của những người hăng hái đi phá chùa, phá miếu, giật đổ tượng… với tư tưởng phải phá tan, bài trừ mọi mê tín dị đoan, phá tan các quan niệm thần thánh tâm linh, để cho học thuyết vô thần được mãi mãi đứng vững trên mảnh đất này. Và trong các trường học, học thuyết vô thần đó được nhồi nhét vào đầu từng đứa trẻ, khiến cho chúng không biết nhân đến nghĩa, đến thuyết nhân quả hay sự luân hồi của thế giới tâm linh.
  Bởi thế khi những đứa trẻ đó lớn lên, chúng sẵn sàng vào chùa ăn cắp tượng Phật, đập chết cả sư hay là quấy rối linh mục, bôi bẩn tượng Chúa mà chẳng sợ sẽ bị trừng trị bởi những đấng Tối cao.

  • Kim Dung says:

   Đó là cái giá phải trả rất sâu sắc của một thời cuộc. Đến giờ thì văn hóa lại thả nổi, ko quản lý được, và cũng ko biết định hướng thế nào. Cả hai thái cực đều rất cực đoan, xét cho cùng, vì ngành VH chả có tư tưởng gì, em à.

   Văn hóa là mưa dầm thấm lâu. Trong khi tư duy quản lý thì …võ biền, và hình thức, bề nổi. Đã dẫn đến một thái cực nhôm nhoam như thế này đây. Rất đáng buồn

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến ơi

    Hôm nao chị viết tản văn về chùa đi chị!

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn em gái. Chị cũng sẽ nghĩ tới gợi í này của em, dù rất khó đó.

     Chị còn đang mắc nợ một bài về Hoa Bưởi. Chị thích hoa bưởi nhất trong các loại hoa thân gỗ. Đến mức cách đây ít lâu, chị trở lại Tây Tựu, khi đó, đang cuối mùa hoa bưởi. Nhưng hương bưởi “loang” khắp làng hoa, sực nức, tuyệt vời vô cùng em ạ.

     Người làng hoa thì vất vả lắm. Nhưng bù lại, họ được trời đất, được hương hoa bù đắp.

 35. […] Tượng Phật…làm tình (Hiệu […]

 36. qx says:

  Việc bức tượng ông Bụt và một người nữ bỗng nhiên được làm ồn ào lên trong lúc này dường như có nhiều điều gì đó không bình thường.

  Trong các sách vở tài liệu và hội họa về Bụt và đạo Bụt cũng không thiếu chi tiết những đêm trước khi Bụt đạt tới trạng thái thông tuệ nhìn suốt được cõi sinh linh vạn vật thì Bụt đã chiến thắng tà ma quấy phá liên hồi dưới nhiều hình dạng cám dỗ, kể cả những người nữ lõa lồ, gợi dục.

  Những tà ma: giận dữ, khoái lạc, cám dỗ, nhục dục, tham lam, vv… đó chính là những gì cặn bã cuối cùng còn sót lại của Bụt sau mấy kiếp gột rửa. Bụt đã đấu tranh với chính mình và vượt qua được chính mình để đạt tới một cái mình sạch sẽ hơn.

  Tui nghĩ bức tượng kia nếu được soi rọi bằng Bụt tích thì nó nên được hiểu người đời đang muốn diễn tả lại cảnh Bụt đang tranh đấu với chính mình. Bụt không ôm cái nhục dục, không nhìn cái nhục dục, mắt Bụt nửa khép, chìm đắm trong cõi thiền định, mọi sự xảy ra chung quanh không là gì, tất cả chỉ là hình tướng có có không không.

  Đó là nhìn theo Bụt tích.

  Theo cách khác:
  – Tại sao chuyện này xảy ra lúc này?
  – Nếu dân Thái trở nên thù ghét, khinh bỉ người Việt thì ai được lợi nhất trong khu vực bán đảo Đông Dương – khu vực đang là nơi tranh giành ảnh hưởng của Việt, Tàu, Mỹ, Nga, Nhật, Ấn và Châu Âu?
  – Tại sao người Thái nhanh chóng phản ứng và giận dữ? Vì họ sùng đạo. Liệu có ai đã khai thác sự sùng đạo của người Thái chăng?
  – Nếu người Thái ghét và khinh bỉ người Việt thì trạng thái tâm lý đó tại sao lại sít sao đi liền với tâm lý không tiếp nhận khách hàng Việt Nam và chó ở nhà hàng Bắc Kinh, và tấm biển cổng chào ở hải quan Tàu tại Quảng Đông mà khách du lịch Việt Nam phải đi qua, ghi “NƠI NHẬP CẢNH DÀNH CHO CHÓ”? Và có liên quan gì đến một gã bá vơ nào đó nói người Việt hung hăng vì ăn tươi nuốt sống hết các loại động vật? Gã này ở Mỹ, người Mỹ, liệu có bán linh hồn cho những tờ nhân dân tệ không? Tại sao nhiều sự việc xảy ra cùng lúc như là một chiến dịch bôi nhọc một dân tộc vậy?
  – và còn nhiều câu hỏi nữa trong tương lai.

  qx

  • Xôi Thịt says:

   Đang lúc Ấn Độ xuất hiện như một đồng mình đầy tiềm năng của VN có thể đối trọng với TQ thì báo chí tới tấp đưa tin hiếp dâm với cả giết người bên Ấn 🙄

  • HỒ THƠM says:

   Lão Cu Ít kể chuyện cảnh giác hè !
   Không lẽ lão Tập Cận Bình cho đúc tượng “sex” để gây chia rẽ Đông Nam Á !?

   • qx says:

    Tập vở của mấy em Việt Nam chưa vào lớp mầm còn có lá cỡ Trung cộng thì không chuyện gì mà không có thể nữa bác Dứa ạ.

    qx

 37. Kim Dung says:

  MÌnh thờ Phật ở nhà, nhưng một năm chỉ đi chùa vào ngày đầu năm. Vì quan trọng là sống như thế nào, từ trong nhà.

  Có sang các nước Đông Nam Á, như Lào, CPC, TL, vào các ngôi chùa của họ, mới thấy một thế giới khác thế giới của đời là thế nào. Cái cảm giác tĩnh lặng, thanh lọc tâm hồn, sám hối và hướng thiện rất rõ. Mọi ng vào đều í thức đi nhẹ, nói khẽ, kính cẩn. giầy dép để ngoài cửa, tôn nghiêm.

  Ngay cái hòm công đức, khi vào Chùa Phật Vàng mới đây ở TL, cũng được để rất ý tứ, là sau bức tượng ngồi. Duy nhất có một hòm công đức đó ở gian thờ Đức Phật đó thôi

  Còn ở VN nói chung, ở HN nói riêng, vào chùa, thấy buồn lắm. Nhan nhản hòm công đức. Tiền lẻ, tiền cúng vương vãi khắp nơi. Chưa kể ở chùa Bái Đính, ng ta còn dán tiền vào khắp mình tượng Di Lặc, trông thật xúc phạm.

  Đồng ý hiện tượng sư thật, sư “giả” hiện nay khá nhiều. Đồng ý có rất nhiều hiện tượng của giới Phật rất đáng bàn luận, suy ngẫm.

  Và có lần một vị sư trong Huế có nói với mình, nghe buồn thấu tâm can: Phật chưa ra miền Bắc, cô à!

  Nhưng khi đã tạc thành một bức tượng Phật hẳn hoi, điều đó vẫn có ý nghĩa là biểu tượng của Phật giáo. Và cho dù là nói về sự vĩ đại của Đức Phật trước sự quyến rũ của nhục dục, theo mình vẫn ko thuyết phục nổi. Là ngụy biện nhiều hơn.

  Nếu nó là bức tượng nghệ thuật, biểu tượng giữa cái thanh cao, cái nhục dục là chuyện khác.

  Dễ hiểu vì sao các Phật tử ở Bangkok họ nổi giận là có lý của họ.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thứ nhất là tu tại gia.
   Thứ hai tu chợ.
   Thứ ba tu chùa

  • Kính Phật, dù không là Phật tử says:

   “Phật chưa ra miền Bắc, cô à”, tui rất thích câu này, và cũng đồng suy nghĩ với chị KD.

   • Vu Khoa says:

    Cho tui thêm một câu nữa: ” Phật cũng đang chết dần ở miền Nam”

    • Người Chầu Rìa says:

     Tôi là một người vốnlà con cháu của những người thờ Phật , nhưng từ ngày đi học và đi làm phải khai lý lịch là ”không tôn giáo”.Tuy vậy trong lòng tôi lúc nào cũng tôn thờ điều thiện vì vậy tôi sùng kính cả Phật , cả Chúa vì đó là những bậc CHÍ THIỆN để tôi tôn thờ và hướng tới ,để soi sáng cho hành động của mình. Đáng buồn là mọi tôn giáo , qua mọi thời đại, mọi chính thể đều bị các nhà cầm quyền biến thành một thứ ”thần quyền” để cai trị dân
     làm mất ý nghĩa văn hóa chân chính của Tôn giáo . Vì vậy những sự lộn xộn, nhố nhăng mà
     chúng ta đang thấy trong các lễ hội trong đền miếu, chùa chiền ở nước ta hiện giờ chẳng có gì là ngạc nhiên ! Thật tình tôi không hiểu sâu sắc về đạo Phật , nên cũng góp vài lời hồ đồ vậy . Mong các còm sĩ nào hiểu sâu sắc về Phật , giảng giải kỹ hơn để nhà cháu được lĩnh hội nhờ thì tốt quá ?

  • tieuphidao says:

   Một bình luận đậm chất Kim Dung.

  • Đinhnguyen says:

   Chị Kim Dung ơi! Trong tứ diệu đế của nhà Phật thì nguyên nhân của tham ,sân ,si…,tội ác là ” khổ đế” ,chính vì thế nhà Phật chủ trương ” diệt khổ” ; nhưng mấy ai diệt được khổ đâu chị . Không diệt được khổ cho mình mà còn mang khổ đến cho nhà Phật ; người ta đã trần tục hoá nơi linh thiêng nhất ,người ta bắt Phật và các vị Bồ tát phải nhận tiền bằng cách nhét tiền vào tay ,vào miệng của những bức tượng được thờ cúng một cách tôn nghiêm . Ngày xưa người ta đi chùa ,lễ Phật để cầu điều thiện ,cầu bình an cho mình và cầu bình an cho mọi người ,cầu Phật hiển linh để phổ độ chúng sinh ; còn bây giờ người ta đến chùa để cầu lộc ,cầu tài ,cầu thăng quan ,tiến chức cho bản thân và gia đình mình …mà khi cầu may cho mình thì phải cầu rủi ro cho người khác để mình mau lên chức ,trúng quả đậm – có nghĩa là người ta cầu điều ác cho người khác . Khi lòng tham lấn át thì không còn cõi thiêng nữa mà chỉ còn lại là địa ngục ;con người có thể giàu lên về vật chất nhưng sẽ nghèo ,rất nghèo văn hoá và sẽ trở lại cõi vô minh .

  • thanduong says:

   Nói Phật chưa ra miền bắc có khi không đúng lắm, vì các chùa chiền miếu mạo cổ xưa nhất cũng ở miền bắc. Qua những gì ta thấy về sự mê tín dị đoan đến cùng cực, nên nói Phật đã “bỏ miền bắc” ra đi có lẽ đúng hơn!

   • @thanduong: Cậu nói câu này thấm! Voi người miền Nam, quen với chùa chiền ở quê nhỏ nhỏ, yên ả. Đi chùa thỉnh thoảng còn ngồi nói chuyện với sư. Thỉnh thoảng vẫn ngồi nghe các sư giảng về đạo lý làm con, làm người. Được uống nước chè, ăn cơm chay. Thấy các sư hiền lành, phúc hậu. Ra miền Bắc, đi chùa không quen, không tìm được cảm giác bình yên. Một lần bị sư ở chùa Hai Bà Trưng nạt nộ vì Voi lỡ bấm chuông 2 lần! Hic. Và cũng không quen với việc đặt tiền lên ban, nhét tiền vào đĩa hoa quả, không quen với việc đốt giấy tiền vàng bạc trong chùa, không quen việc “hối lộ” Phật thánh, không quen cảnh treo thịt thú rừng lủng lẳng nơi cửa Phật, không quen lễ gà, đầu heo, không quen cảnh phải trả tiền mua vé mới được vào cửa Phật..nên Voi không đi chùa ngoài này nữa.
    Một bác lớn tuổi bảo Voi rằng, đi chùa là để tâm mình tịnh, con đừng để ý những chuyện chưa hay đó làm gì mà đoạn tuyệt không đi chùa một cách cực đoan như thế. Bác nói cũng đúng. Nhưng Voi vẫn chưa dẹp được những điều lấn cấn trong lòng nên chưa làm được.

    Một bác hàng xóm nhà Voi là con nhang đệ tử ở chùa, từ dạo trước Tết bác hay đem sớ về nhờ Voi viết hộ cho chùa. Sớ này là sớ cúng sao cho những người đăng ký với chùa. Chùa mua cái sớ có 350 đồng, đưa cho con nhang đệ tử về nhà viết tên theo danh sách, bán lại với giá 15.000 đồng. Mỗi người 11 lá sớ = 165.000 đồng. Con nhang đệ tử thì viết “làm phúc, bòn công đức”. Tiền bán sớ thì chùa thu đủ không thiếu một trinh. Mà nhiều lắm chứ không phải ít. Bác ấy nhận về viết nhưng tuổi cao, mắt kém nên lại nhờ Voi viết hộ. Voi không nhận nhưng bác cứ bảo: “Con viết đẹp, rõ ràng, con viết cho U để U dễ tuyên sớ. Mắt U kém nên kèm nhèm….blah..blah..blah..” thế là Voi giúp. Hic. Nhiều lắm á. Quen gõ phím, chuyển sang viết tay, mõi chết nhưng vẫn phải viết vì thương bà cụ chứ cũng chẳng nghĩ là công đức gì ở đó. Bà cụ bảo tiền này chùa thu là để đi xây cất chùa ở nơi này nơi kia hoặc làm từ thiện nơi này nơi khác.. Voi cũng chỉ cười cười nhưng cũng nghĩ tiền từ thiện cơm cháo cho bệnh nhân nghèo thì tháng nào Voi và mọi người chả đóng góp. Tiền xây chùa chiền thì cũng đầy người đóng góp. Tiền nào ra tiền đó. Mua 350 đồng, bán 15.000 là hơi..quá đáng! Kinh doanh thánh thần lời khiếp như thế mà bảo sao người ta chẳng ham! Có buôn bán cái gì mà lời khiếp như vậy hông? Đám tang ngoài này, mời sư về tụng mấy hồi kinh cho người mất cũng phải trả nhiều tiền mói mời được sư. Có giá quy định cụ thể hẳn hoi nhe!

    Hồi xưa, mỗi khi ai dùng cái gì của ai mà không trả thì hay bị nói: “đâu phải của chùa đâu mà dùng hoài hổng trả!” ý nói của chùa thì “miễn phí”!? Miền Bắc, hổng áp dụng được câu này nha!

    Hôm đi lên chùa Tảo Sách dự lễ 49 ngày mất của chồng cô Thanh Vân, sư ngồi đọc kinh sám hối. Voi cũng không rành lắm về kinh kệ đâu, nhưng một lần nghe sư cô miền Nam dặn là khi mình quỳ nghe kinh sám hối, sư phụ gõ chuông bao nhiêu cái thì lạy bấy nhiêu cái. Voi nhất nhất làm theo. Sư boong 1 cái thì mọp người lạy 1 cái, boong 3 cái thì lạy 3 cái…cứ thế mà làm. Thỉnh thoảng liếc xung quanh, thấy hổng có ai mọp đầu lạy khi nghe boong boong như mình! Lạ! Ngẫm, nhiều người đi cúng, đi lễ, quỳ đó, ngồi đó nhưng cũng chả biết gì đâu mà nên cũng chả trách việc người ta đặt đủ thứ lên ban thờ Phật. Lại ngẫm, chùa là nơi tu hành, là nơi các sư biết rõ nhất việc nên thế nào và không nên thế nào. Tại sao nhà chùa không dán một cái thông báo: “Không đặt tiền lên ban Phật!……” ??? Hay nhà chùa cũng thích thế? Thích quá đi chứ! Tiền lẽ đặt ở ban, sau lại chính tiền lẽ đó đi ra cửa chùa để cho người đi lễ đổi tiền chẳn lấy tiền lẽ với giá 100.000 đồng chẳn đổi 80.000 đồng lẽ. 20% cho một chu kỳ tiền, lãi quá bank. Tất nhiên là người ngồi cho đổi tiền ngoài cổng là con nhang phật tử chứ chả có sư nào ngồi cho đổi thế, mang tiếng ra! 😉

    Còn việc các sư ăn mặn, không giữ giới thì Voi gặp hoài. Người giải thích thế này người giải thích thế khác, chẳng biết đường nào mà lần nữa!

    • thanduong says:

     Cậu nói câu này thấm! …. cậu ư?! …. Cũng thường xem các com đầy nhiệt tình của ngavoinguyen với một cảm giác thú vị và đoán có khi “cậu” cũng gần gấp đôi tuổi của ngavoinguyen quá! 🙂
     Nói đùa thôi chứ không hề gì, cảm ơn sự đồng tình của bạn về một ý nhỏ của tôi. Cái ý đó nếu nói cho đầy đủ thì phải là: Phật pháp đã bị “đánh bật” ra khỏi … và suy cho cùng, sự đánh bật ấy không những chỉ riêng Phật pháp mà còn ….
     Cho nên để nói về những hệ lụy của nó thì không thể xiết!

    • Ối, Voi xin lỗi chú Thanduong! (Sao mình cứ nhầm cái vụ xưng hô này hoài vậy ta?! Hịc hịc 😦 )

 38. vvulai says:

  Ở đời, phàm là những kẻ đã theo nghiệp tu hành thì luôn phải tránh xa trần tục, thậm chí những điều liên tưởng đến trần tục thì cũng không nên. Ấy thế mà… vẫn có những việc chướng tai gai mắt mà ta chứng kiến hàng ngày. Hãy thử vào 1 quán ăn chay trong khuôn viên nhà chùa – ta sẽ nhìn thấy vô số món ăn thật là bắt mắt, nào là đùi gà chiên nước mắm, chả lụa, tôm bọc bột chiên, thậm chí còn có cả món lẩu dê, lẩu cua đồng,bia không cồn… Tất nhiên, tất cả đều là món chay, nhưng khi mình ăn có cảm giác kỳ kỳ thế nào ấy, tại sao cứ phải vậy nhỉ? Mình không theo đạo giáo nào, nên chẳng thể giải thích được!
  Thấy bác HM kể về chuyện nhà sư sài hàng hiệu, uống bia,mình tin ngay bởi cách đây hơn 1 tuần, khi tiễn người nhà xuất cảnh ở sân bay, mình nhìn thấy một sư bà mặc nguyên bộ đồ nâu nhưng chân lại đi một đôi giày thể thao trắng sọc đen cực mốt. Khi nhận thấy ánh mắt mình nhìn bà nhẹ nhàng giấu đôi chân mang giày vào giữa 2 chiếc va li, mình tin là sư bà đã hiểu một điều gì đó và chắc chắn khi về đến Los, bà sẽ thay bằng đôi giày nâu!
  Hai nhà tu hành. Who and Who?.

  • Say công nghệ says:

   Em đã ngồi cũng một nhà sư, do bà chị mời đến cúng ở nhà. Sau khi cúng thầy ngồi cùng mâm chén món đùi lợn hầm nấm và các móm mặn khác như người thường, khen ngon. Sau hỏi ra hóa ra thầy học ở Nguyễn Ái Quốc. Sau đợt đó vào chùa chỉ chú ý đến cảnh chùa và làm lễ. Nhìn thấy sư hoàn toàn thờ ơ (dù có thể sư đó hoàn toàn khác)

  • Người Chầu Rìa says:

   Tôi cũng từng nhìn thấy những tiệc cỗ chay như bác VVulai , thấy rất buồn cười vì làm như
   vậy thì trong ý nghĩ của những người đó có đi tu suốt đời cho đến chết cũng không thể quên được những ám ảnh của món thịt ? Thế thì làm sao thoát được thói ”tham, sân ,si ”mà thành chính quả được? Thà rằng cứ ăn thịt thoải mái cho đến phát ngán đi thì quên thịt có khi còn dễ hơn?

 39. Say công nghệ says:

  Các vị sư mà có ăn uống, sinh hoạt như người trần cũng bình thường. Vì họ đang hành nghề chứ không phải là đi tu theo đúng nghĩa của nó. Mà đã là nghề thì có lẽ nó cũng như các nghề khác thôi; có học hành nâng cao trình độ (kể cả chính trị cao cấp), cũng có chạy chức quyền, cũng có thưởng thức của ngon vật lạ, chạy đua theo công nghệ, showbiz … Đó là điều bình thường. Âu chỉ có băn khoăn: làm sao lại xuất hiện nghề nhà sư ? Do Phật giáo phát triển ? Do chính văn hóa xã hội VN hay do nguyên nhân gì khác ?

  • Tin says:

   Sư định hướng … XHCN mà. Còn gọi là sư quốc doanh

  • Nguyen Nam Dinh says:

   Đúng là có vẻ “tu cũng là 1 nghề” đối với 1 số người. Nhất là họ phải chấp hành sự phân công của tổ chức. Thiện tai, thiện tai.

   • Người Chầu Rìa says:

    Sướng nhất là các Hòa thượng được tham gia Quốc hội . Đây mới đúng là tu đã ”chính quả”(hay trúng quả) nhỉ (?!) Thiện tai, thiện tai !

  • nguyen manh hung says:

   Họ phải vận động chạy chức để kinh doanh. Muốn giành chức giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn chùa X thì phải được phân công (quy hoạch lãnh đạo), bỏ vốn đầu tư (chạy mua chức) để được ở chùa ngon (né chùa nghèo), sau đó lo thu hồi vốn và đút lót để trụ hạng, kéo dài thời gian hưởng lộc. Sư đi camry, dai lần không hiếm. Thường nhậm chức ở xa gia đình vợ con, đêm vẫy taxi vào khách sạn ngủ với gái, sáng sớm rời taxi cách xa chùa, cuốc bộ về chùa. Dân quanh vùng rõ cả.

 40. xyz says:

  “Thượng bất chính, hạ tất loạn”. Người xưa đã nói như vậy.
  “Nhà dột từ nốc”, “Nước chảy vào chỗ trũng” chứ có ai thấy nước chảy ngược lên trời đâu.

 41. Tịt Tuốt says:

  Nhân entry này, xin mở rộng ra đôi điều về chuyện Phật Giáo VN.

  Hầu hết các bạn đọc cũng đã biết, hiện nay tồn tại hai giáo hội Phật Giáo VN, đó là GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM (GHPGVN)(được thành lập năm 1981) và GIÁO HỘI PHẬT GIÁI VIỆT NAM THỐNG NHẤT (GHPGVNTN)(được thành lập năm 1963, và hiện nay được nhà nước CHXHCNVN coi là không chính danh).

  Lâu nay có nhiều phật tử tự hỏi và hỏi nhau rằng không biết tại sao lại có cái “Chủ Nghĩa Xã Hội” trong cái Slogan của GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM do Trung ương thành lập năm 1981: “ĐẠO PHÁP, DÂN TỘC, và CHỦ NGHĨA XÃ HỘI”. Thời Lê Thánh Tôn, đạo PHật phát triển lên đến đỉnh cao nhưng cũng không thấy vua Lê gắn thể chế chính trị làm kim chỉ nam cho đạo Phật. Có bác nào ở đây có thể giảng giải giùm tại sao Giáo hội Phật giáo VN lại chính trị hoá: còn Đảng, còn CNXH, còn phật giáo như vậy???

  Còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) được thành lập từ năm 1963 nhằm đoàn kết các lực lượng Phật Tử chống lại sự kỳ thị của nhà Ngô thời Đệ nhất Cộng hòa.

  GHPGVNTN từng có hẳn một đại học đường và nhiều cơ sở kinh tế giáo dục khác.

  Đáng tiếc hiện nay GHPGVNTN không được Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN), một “tổ chức quần chúng” kết nạp làm thành viên và nó cũng bị chính phủ coi là phản động. PHản ai thì mẹ cháu cũng chẳng biết. Con cháu phật tử có hỏi thì ông bà, cha mẹ khuyên các cháu nên dừng hỏi những câu như thế kẻo bị vạ thật bởi những cái luật lợi dụng quyền ảo chi đó, ráng mà lo tu luyện 3 dòng thác cách mạng, 6 cặp phạm trù để mà an thân.

  Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất đã đồng hành cùng dân Viêt trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc tại sao bây giờ không phải là một tổ chức chính danh? Chỉ vì một lý do đơn giản là GHPGVNTN không chịu là cánh tay nối dài, không chịu làm một tổ chức Đảng mà thôi! Cho dù rằng Giáo Hội PHật Giáo VN Thống Nhất (GHPGVNTN) đã có hẳn một đại học đường (đại học Vạn Hạnh) và nhiều cơ sở kinh tế giáo dục khác. GHPGVNTN đã đồng hành với cuộc đấu tranh dân tộc, được biết trải qua nhiều triều đại, đã có hàng chục thành viên của Giáo Hội tự thiêu, và cũng có hàng chục cuộc biểu tình chống chính phủ VNCH do Giáo Hội tổ chức.

  Cùng là Giáo hội Phật Giáo tại sao một là thành viên, một không, một là con đẻ, một là con nuôi; một có slogan gắn liền với XHCN, một thì không chịu; Hai giáo hội này có liên hệ gì với nhau? cô chú bác ở đây ai biết xin giải đáp hộ?.

  Duy có một điều không phải riêng mình bản thân Tịt Tuốt mà có lẽ nhiều người khác cũng không hiểu khi nào và tại sao GHPGVNTN trở thành một “lực lượng phản động”. Phản động có nghĩa là ngược hướng chuyển động của dân tộc. Không biết GH đi ngược hướng cái gì và phản ai? Tịt tôi cũng bó tay chấm cơm.

  Có nhiều người cho rằng Phật Giáo VN bị kẻ tà tâm lợi dụng, vì Đạo Phật là Đạo của tình thương, của tha thứ ( Hồi đầu thị ngạn…)

  Có thể như vậy! có thể không. Bởi vì cái nguyên nhân chính để cho kẻ tà tâm lợi dụng chính là Đạo phật là một tôn giáo có tổ chức vô cùng lỏng lẻo.

  Phật tử chúng ta ngại nhìn vào sự thật và đổ lỗi cho tình thương và lòng tha thứ (hồi đầu thị ngạn). Nếu Đạo mà chỉ có tình thương và lòng tha thứ, không có tổ chức chu đáo hay tổ chức lỏng lẻo thì sẽ khiến cho giáo phái bị lợi dụng, thay vì đạo phải cứu rỗi sinh linh chúng sinh thì nay kẻ cần phải được cứu rỗi, tha thứ chính là bản thân Giáo Hội Phật Giáo. Cho dù ta có ngoạ ngôn, có ngụy biện bởi hàng ngàn ngôn từ tốt đẹp, nhưng thực tế sự tồn tại hai giáo hội phật giáo: GHPGVN và GHPGVNTN cũng đã chứng mình rành rành về tính tổ chức lỏng lẻo của Phật Giáo.

  Không cần nhìn đâu xa qua tận trời tây, chỉ cần nhìn sang TQ thôi, bác Tèo có biết Giáo phái Pháp Luân Công?, một sự kết hợp giữa Đạo Giáo và Phật Giáo, với vị đứng đầu là Bồ đề Đại La Lạt Ma. Vì trên nền tảng như vậy nên PHáp Luân Công cũng là đạo của tình thương và lòng tha thứ vậy (Thật ra thì đạo nào cũng có hai thứ này.. :))Nếu PHáp Luân Công mà tổ chức giống như PGVN thì chắc nó đã bị kẻ tà tâm lợi chia hai xẻ bốn từ lâu rồi. Pháp Luân Công có sự tổ chức chặt chẽ tương tự như là Thiên Chúa Giáo vậy đó. Cho nên “kẻ tà tâm” cho dùng có một quyền lực cai trị to lớn cũng không thể lợi dụng. Không lợi dụng được thì cho là không chính danh và cho là “phản động” nên đàn áp Pháp Luân Công te tua, tơi tả như bác đã thấy.

  Cần nhìn vào sự thật các phật tử ơi! Tổ chức lỏng lẻo là một sự thật của Phật Giáo cần phải được uốn nén, phải cứu lấy chính mình, cứu lấy đạo giáo. Nếu không thì sẽ vẫn còn đầy rẫy những nhà sư “gật” trong quốc hội, những nhà sư quốc doanh, nhà sư xôi thịt “lủng lẳng cell phone đời mới, iPod, iPad, kính vàng, đồng hồ Rolex sáng choang…tu bia ừng ực trên ghế máy bay hạng sang”… 🙄 😆

  • Xôi Thịt says:

   Hầu hết các bạn đọc cũng đã biết, hiện nay tồn tại hai giáo hội Phật Giáo VN, đó là GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM (GHPGVN)(được thành lập năm 1981) và GIÁO HỘI PHẬT GIÁI VIỆT NAM THỐNG NHẤT (GHPGVNTN)(được thành lập năm 1963, và hiện nay được nhà nước CHXHCNVN coi là không chính danh).

   Tên như thế thì làm sao mà chính danh được 😀

   • Tịt Tuốt says:

    Ôi tía má ơi! một sự nhầm lẫn chết người! bố tiên sư cái thằng…đánh máy… hì..hì.. 🙄 😆

    • Duc says:

     Làm gì có ai chết đâu. Chẳng qua là ở trên bác mắng bác XT “lủng lẳng cell phone đời mới, iPod, iPad, kính vàng, đồng hồ Rolex sáng choang…tu bia ừng ực trên ghế máy bay hạng sang” nên bác ấy mới ko thừa nhận tính chính danh của cái tổ chức ở trên. Sau mấy lần gặp gỡ bác XT ở quán trà đá vỉa hè, em thấy hình như bác ấy đeo đồng hồ bán ở chợ Đồng Xuân, gần thúng xôi của bác QX. Bác QX vào xác nhận giúp em với! 😀

    • qx says:

     Xác nhận. Xác nhận.

     Thiệt mà,

     😀

   • Người Chầu Rìa says:

    Xôi Thịt mắt tinh thật ! Được chiêm ngưỡng cái ”tự do” của Tịt Tuốt ! Sướng nhá ! Lão Tịt
    “hay” thế , chả trách nàng ”ấy” cứ say như điếu đổ. Cảm ơn nhé .Lão làm nhà cháu cười
    suýt vãi cả nước..d..ãi.

  • qx says:

   Lão Tuốt nề,

   Những vấn đề lão đặt ra giữa tổ chức Phật giáo này với tổ chức Phật giáo khác thuộc về … pháp nạn! Ajinamoto!

   Để có thể biết tại sao nó là pháp nạn, hãy tìm đọc sách của ông Thích Thanh Từ (TỪ nhé, không phải đại ca thầy chùa quốc doanh Thích Thanh Tứ nào đó đâu nha). Hãy tìm sách “Thiền Tông Việt Nam” của thiền sư Thích Thanh Từ, nếu không có thời gian thì đọc mỗi trang 207 rồi google tiếp những gì còn théc méc là biết ngay tại sao cớ sự lông bông của cả hai cái tổ chức kia, cũng hiểu luôn tại sao có cái ung nhọt Bái Đính giả và chuyện bá tánh thời nay hiểu sai về … đạo Bụt.

   Tất cả chùa chiền phô ra ngoài đều có vấn đề, hoặc không biết cõi tu là gì dù thành tâm muốn tu, tưởng như thế là tu, hoặc chỉ là tu giả.

   Chuyện tôn giáo dễ đụng chạm,

   qx

 42. Thế Hả says:

  Tôi vẫn thường thắc mắc ko hiểu tại sao người ta đem bia vào cúng lễ trong Chùa? Mùng 4 tết, tôi đi Yên Tử, tôi thật sự ngạc nhiên khi 1ông Tây(nói được Tiếng Việt) bưng nguyên 1con gà đi lễ, sau đó còn ngồi ăn(có cả rượu) ngay dưới cái biển “không ăn uống ở đây”. Như thế là sao nhỉ?

  • Đại Cùn says:

   Các cụ nói dương sao thì âm vậy, ở thời này đừng có mơ một chỗ có tôn nghiêm.

 43. dangminhlien says:

  Sư VN bây giờ đa chủng loại gần như các còm sỹ vậy. Có sư làm tuyên giáo, cài vào để khi cần phát biểu ủng hộ ” phe ta “. Tối hôm kia trên VTV1 có ông sư tên tuổi địa chỉ trụ trì hẳn hoi, khá trẻ, béo tốt lên hùng hồn yêu cầu giữ vững điều 4 và phê bình ai đòi này kia… là sai là không hiểu biện chứng tất yếu ( đại loại thế ). Phức tạp, cho nên quan trọng là tu tâm, tu chùa cũng chưa tin được đâu khi có các sư dỏm….

  • chinook says:

   Năm xưa, tôi có đọc một chuyện của Ông Hồ hữu Tường rất lý thú về tu, xin kể lại tặng các Bác và nhứt là Bác dangminhlien.

   Miệt Thất sơn có một khối đá có dạng một người đương bồng một em bé.

   Nếu nằm tại một địa phương khác thì khối đá này đã được gọi là “Vọng phu” nhưng người miệt Thất sơn lại có một huyền thoại lý thú hơn nhiều về khối đá này.

   Họ cho đó là tượng một người đàn ông ôm con chờ vợ hay nói một cách văn chương hơn là “Vọng thê”

   Chuyện thế này

   Lâu lắm rồi, có một cao tăng tu trên núi, dân quanh vùng nghe tiếng nô nức đến xin làm đệ tử.

   Trong vùng cũng có một gia đình nông dân. Người vợ rất sùng đạo,tháng ăn chay nhiều ngày, rằm nào cũng lên chùa và dĩ nhiên là một đệ tử của vị cao tăng.

   Người chồng đơn giản hơn. Anh khuyên vợ : “Em đi làm gì, thày đương tu, như ngưòi đương gom ván đóng thuyền để về Tây Trúc. Em lên, thày thuơng tình, lấy ván xớt cho em. Như thế việc đóng thuyền của thày bị chậm lại. Vả dân gian nói : Có căn thì không tu cũng thành Phật.

   Nói thể , nhưng hàng tháng Anh vẫn vui vẻ coi con cho vợ lên Chùa.

   Một ngày kia, trên trời thấy ân đức tỏa sáng tại Thất sơn.Biết sắp có Phật mới, Trời cho thiên sứ đem xe lửa xuống đón .

   Cùng lúc đó vị cao tăng dùng phép quán tửong biết vùng mình sắp có Phật. Cũng qua quán tưởng, Ngài thấy quanh vùng không có ai hơn. Tin chắc là mình , Ngài chuẩn bị …

   Dịp đó, chị vợ anh nông dân lên chùa và cũng như mọi khi, đến đảnh Thày để xin phước.

   Ngay lúc đó vị cao tăng chợt nghĩ : Ta tu đã bảy kiếp, thông biết mọi chuyện. Duy chỉ có đàn bà là ta chưa rành. Mà đàn bà là nữa nhân loại . Nếu không biết làm sao ta có thể giúp họ được. Ngài bèn quyết định tìm hiểu.

   Phần người chồng, con đói khóc, không thấy vợ về, ẵm con lên chùa tìm .

   Cùng lúc đó, xe lửa trên trời đáp xuống đúng địa chỉ. Thiên sứ thấy vị cao tăng đương tìm hiểu người phụ nữ nên chắc không phải , ngó ra thấy anh nông dan đương bồng con liền đón hai ngưòi này lên cõi Phật.

   Chuyện tôi nhớ được chừng đó.

   Triết lý : Có căn, không tu cũng thành Phật

   • HỒ THƠM says:

    Chuyện của bác Chinook kết thúc thế thì làm sao giải thích về khối đá “vọng thê” ?

    Chuyện kết thúc như ri :

    Phần người chồng, con đói khóc, không thấy vợ về, ẵm con lên chùa tìm .
    Vừa đến cửa chùa , thấy vị cao tăng đang ” tìm hiểu” vợ mình , anh nông dân bồng con đứng chết trân tại chỗ .
    Cùng lúc đó, xe lửa trên trời đáp xuống đúng địa chỉ. Thiên sứ thấy vị cao tăng đương tìm hiểu người phụ nữ nên hỏi : Ai là người theo ta về cõi Phật ?? Vị cao tăng chỉ anh nông dân đáp : Thằng kia có căn , còn ta không có , ta không về ! THiên sứ nhìn ra thấy anh nông dân đang bồng con đã hóa đá tự bao giờ , liền lắc đầu rồi kéo còi cho tàu chạy thẳng .
    Từ đó trên Thất sơn vẫn còn khối đá vọng thê , đứng chờ người vợ đắm chìm trong cõi u mê !

    Hi hi…!!!

    • chinook says:

     Anh nông dân khi đưa con lên chùa tìm vợ thấy cảnh chùa vắng lạnh. Vốn tánh chất phác , hiền lành Anh kiên nhẫn bồng con đứng ngoài để chờ . Anh nghĩ chắc Vị cao tăng đương bận rộn trong một khóa lễ nào đó với các đệ tử ,trong số đó có vợ Anh.
     Anh không muốn làm đứt quãng sinh hoạt đó của người khác,

     Tôi cũng không muốn Anh thấy được chân lý “trần trụi” kia trước khi về trời.

     Scenario của Bác Hồ Thơm làm tôi suy nghĩ, nếu không chính mắt nhìn thấy sự việc thì liệu Anh có thành Phật đuọc không khi chưa hoàn toàn giác ngộ.

     Nhưng “Có căn thì không tu cũng thành Phật ” kia mà.

     Cám ơn Bác Hồ Thơm

  • vvulai says:

   Cha này là sư giáo sỹ tiến đó! Tốt nghiệp Học viện XYZ mới nói được vạy chớ!

 44. Ngoc says:

  Chỉ có Phật mới biết Bồ tát đang làm gì ở tư thế ấy.

 45. Sông Hàn says:

  Theo như Lãnh tụ được biết, thì vốn dĩ bức tượng gái truồng ôm Phổ Hiền là để nói đến cái tâm thanh sạch, tĩnh lặng hông vọng động của người đạt cảnh giới Phật Pháp cao siêu.

  Gái ôm vầy séch xi vầy mà ánhh sáng trí huệ, lòng tha thứ nên hoàng toàn tĩnh lặng. Huyền tuyền hông phải ổng bị liệt, hai ổng ham cực lạc.

  Lại có cái tượng nữa, hài hơn, Vĩ đại hơn. Cực lạc ở đó chứ mô xa? Tay buông xuôi để miên man cảm gác, tay nắm niệm giữ cực lạc lại bên mềnh. Bức tượng đó thiệt là vĩ đại

  • Đại Cùn says:

   – Mô phật ! sư cụ lâu ngày khỏe không? được mấy cháu rồi?
   – thí chủ chớ có đùa dai, người tu hành thì làm gì biết lấy vợ, sinh con.
   – thế sau này lấy đâu ra sư con nữa mà tu?

 46. hoa vô ưu says:

  Ma vương đang làm tình tượng Phật,an ninh vào chùa làm sư giả.. Chế độ hiếp dâm Tôn giáo,chuyện xưa như trái đất,việc gì các Bác ngạc nhiên thế nhỉ ?

 47. chinook says:

  Tôi thấy có gì tương đồng giữa Tượng Phật này với hình ảnh các Đại gia Đảng viên Cộng sản.

  Một đàng ngập trong dục(như Phổ Hiền Bồ Tát?), một bên thủ đắc “giá trị thặng dư” (như Đc X,Y) .

  Vì tôi không là Phật tử, cũng chẳng là Đảng viên nên e lệch lạc trong nhận thức

  Xin các Bậc Cao minh chỉ giáo

 48. PVNhân says:

  Bác HM. Lần đầu tiên tôi là #1, gọi là bóc tem. Đồng ý với bác có thể đây là Phổ Hiền bồ tát. Tâm Phật không hề bị cám dỗ dù nữ nhi trần trụi. Cứ nhìn nét mặt ngài nghiêm trang. Nhưng với đại đa số tín đồ, nhất là Thái Lan đạo Phật là quốc giáo không thể chấp nhận…Không thể so với Playboy, bởi playboy hoàn toàn phàm tục thương mại.
  Ông sư trẻ bác gặp trên máy bay…Tôi dám quả quyết sư giả…thường gọi là quốc doanh. Người tu hành buộc phải tuân ngũ giới, tuyệt đối cấm uống rượu. Bây giờ, các vị cũng không được quyền uống bia, vì bia cũng là rượu. Uống bia rượu tức phá giới sẽ bị buộc trở về đời sống người thường, cửa Phật không dung.
  Bác cũng thừa biết, chủ nghĩa Marx bác bỏ thần quyền, coi tôn giáo như thuốc độc nên Phật giáo VN bị người ta cố tình làm biến tướng. Ngay từ năm 1945, bao nhiêu ngôi chùa lẫn giáo đường bị phá hủy! Ngày nay, do kém ý thức nên nhiều người khoác cho đạo Phật mầu sắc mê tín cầu nguyện van xin hồng ân.
  Đức Phật nhận ra cảnh khổ sinh lão bệnh tử. Ngài từ bỏ cảnh sang giầu, gia đình cả ngôi thái tử quyết tâm tìm đường diệt khổ giác ngộ chúng sinh. Sau 49 ngày định tâm dưới gốc bồ đề, vượt bao cám dỗ sắc dục…Ngài giác ngộ. Căn nguyên của khổ là Tham Sân Si. Con người muốn diệt khổ để siêu thoát phải diệt bằng được ba thứ đó….Ngài đi giảng đạo kêu gọi Từ Bi…Nói với chúng sinh: Ta là Phật đã thành. Chúng sinh là Phật sẽ thành…
  Bức tranh kia, biết đâu vẽ lại cảnh đức Phật bị yêu nữ cám dỗ khi định tâm dưới gốc bồ đề?

  • PVNhân says:

   Nhầm to. Trong khi tôi đang mải mê, đã có chị Thanh Vân, rồi KD, HL, DUNG nhanh hơn…Thế mà cứ tưởng mình số 1.

 49. Ngự Bình says:

  Quote from Hiệu Minh: “Có lần từ Vientiane về Hà Nội, tôi ngồi cạnh một vị sư trẻ, mặt phương phi, béo tốt. Có vẻ thứ bậc cao vì lúc ngài ra sân bay có nhiều người đưa đón khúm núm.

  Trên người ngài lủng lẳng cell phone đời mới, iPod, iPad, kính vàng, đồng hồ Rolex sáng choang. Mới nhìn cũng biết là đồ thật.

  Khi các chiêu đãi viên mang bữa ăn nhanh tới, mình là dân không tín ngưỡng thì gọi nước lọc, trong khi vị tu hành gọi mấy lon bia tu ừng ực, chân gác lên ghế ở khoang thương gia.”

  Tôi rất ngại nói về chuyện tôn giáo, sợ đụng chạm. Có lẽ cũng vì thế mà chưa thấy ai còm, khiến tôi thành người . . . mở hàng. Xin bác Tổng Kua nói rõ hơn là “vị sư trẻ” đó là người Việt Nam hay là người Lào ạ, Nếu “vị ấy” là người Việt Nam thì tôi không ngạc nhiên, còn nếu “vị ấy” người Lào thì tôi rất ngạc nhiên. Là một phật tử (nhưng rất ít đến chùa), tôi không coi những người như vậy là “sư” mà chỉ là nhửng người “hành nghề tôn giáo,” bởi vì cái áo không làm nên thày tu ạ.

  • Ngự Bình says:

   Post xong rồi mới thấy mình là người đi sau. Xin lỗi ba bác Trần Thanh Vân, Hà Linh và Kim Dung.

   • Ngứa mồm says:

    Sư Lào thì đúng là sư, là phật, làm gì có chuyện sư uống bia. 🙂

    • hung says:

     Xin lổi !! Bác “ngứa mồm” này ở nhà quá lâu đáp chăn quá kỹ?? Mấy sư ở ngòai bắc thì họ uống bia lâu rồi có từ thời bao cấp , bắt nguồn từ mấy vị lớn “cời áo nhà tu kháo áo chiến bào và sau này lại khóat áo nhà tu” để tiếp tục độ chúng sanh đi theo đúng hướng dạo pháp và dân tộc – XHCN. Sau khi họp ở chùa Quán sứ các thầy hay rủ nhau ra uống bìa hơi vì cho đó lá dố chay, giớ thánh thông lệ cho người sau nhất là các người vô tu vì niều lý do không phải lá lý tưởng cao đẹp, Mời bác đọc bài đăng trên báo Việt Nam năm 2012 tại chùa Từ Liên Hà nội, Một ngôi chùa lớn làm cơm chay đải khách thăm chùa lể hôi tháng giêng, bài viết trêb báo : ” .. Một mâm 6 người ăn bao gồm những món: cơm, xôi vò, chè kho, đùi gà rán (làm từ nấm, đỗ tương, quấn quanh cây sả), nộm, nem chạo, bánh đúc chấm tương bần, ninh mọc, xào, bánh rán… và đặc biệt còn có cả bia vì bia cũng là một dạng đồ ăn chay. ..”
     Tôi biết các Thầy Lào Hay Nam tông như Thái Lan, Miến thì uống bia là trọng tội còn xấu hơn là ăn chiều nửa nên không ai uống,

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đã viết lại cho rõ hơn. Đó là sư người Việt vì thấy nói với chiêu đãi viên bằng tiếng Việt “Cho hai lon bia …”

   Nhưng ngài sư và tôi thì không nói với nhau câu nào. Định cầm Blackberry chụp cảnh sư uống bia trên VN Airlines nhưng nghĩ mình hơi quá đáng. Nên để sư có không gian riêng tư.

   Tới một hôm thấy sư hôn ca sỹ trên sân khấu thì tôi hoảng thật sự.

   • phanhauhoa says:

    “Tôi đã viết lại cho rõ hơn. Đó là sư người Việt vì thấy nói với chiêu đãi viên bằng tiếng Việt “Cho hai lon bia …”
    Chết thật!” cứ thấy Sư gọi “Cho hai lon bia …” bằng tiếng Việt Nam và uống là anh HM khẳng định là sư người Việt. Lỡ một ngày nào đó anh HM gặp ai đó nói được tiếng Việt và làm tầm bậy thì anh cũng cho là người Việt nốt. Hơi chủ quan đó./.

    • Sóc says:

     Bác lại bới lông tìm vết rồi. Ko lẽ, chủ blog phải viết : tôi nghe ông sư đó nói tiếng Việt, và do là ng Việt nên tôi chắc chắn đây là phát âm của 1 ng Việt, do đó tôi nghĩ đây là ng Việt…. Thì bác mới tâm phục khẩu phục??? Hay bác sẽ hỏi thêm, như vậy vẫn chủ quan, nhỡ đâu ông ấy sinh ra ở Việt, còn bố mẹ ông ấy ng Lào, ….

    • lyviet says:

     Thực ra phân biệt một người VN và một người NN nói tiếng Việt ko có gì khó cả .Một người Việt MN qua giọng là một ,hai nữa nói câu ngắn như chặt ,tọc,tọc giọng gần như Campuchia hay Srilanka…Người MB thì âm có vẻ dài hơn chút và gần giống giọng của tàu…Còn người NN nói tiếng Việt thì biết ngay ,khỏi bàn cãi .Người Việt ở NN lâu năm nói tiếng Việt cũng sẽ biết ngay vì nói dài ra và có đôi chỗ sẽ ngược lại(do quen sử dụng tiếng NN) còn con cái của họ nói thì cũng chẳng khác gì Tây nói tiếng Ta .Cho nên bác TC ko nhầm là cái chắc .

 50. dung says:

  nhieu thay tu cho thay tu hanh hien nay la mot cai nghe. chi hy vonbg la phat tu chung ta di chua hay o dau deu la huong thien, cung phat o dau cung the, de tam hon duoc an lac, sang suot, chu khong u me, de nhan ra ai la nguoi chan tu ma co doi xu dung mua.dung co e kip , be phai ngay ca chon thien mon, lam cho van hoa u me, toi tam , ngu muoi, khong sang suot trong ca coi tran gian.bo dieu 4 quan trong, vi no giai phong tri, tue, suc sang tao , va pham gia lam nguoi cho xung dang cua toan dan toc, hom nay va mai sau.

 51. Kim Dung says:

  Chưa đọc bài Cua, nhưng nhìn cái ảnh về tượng Phật, kẻ khốn nào đó dám cố tình phỉ báng, bôi bác…thấy phẫn nộ quá. Chắc kẻ đó sẽ bị quả báo!

 52. Hà Linh says:

  Em đọc hình ảnh anh Cua tả về vị sư trên máy bay và chuyện Mr. Đàm “khóa môi sư” mà thấy ghê quá,gai cả người.Thô thiển và dirty quá!
  Mà em cũng k hiểu các tín đồ nghĩ thê nào khi tiếp xúc với một vị sư phàm tục như ông sư anh Cua gặp trên máy bay như thế..Theo quan niệm của em, một vị sư thoát tục có nếp sống thanh đạm và chú tâm vào việc của mình ở chùa thì sẽ không có vẻ ngoài như thế được.
  Đến cả những giá trị đẹp đẽ, thanh cao của tâm linh mà cũng bị biến tướng như vậy thì ..
  Theo như em được biết thì có những người xem việc làm sư là một job, sau khi kiếm đủ thì họ sẽ giải nghệ về với đời.
  Trong xã hội có nhiều bất ổn,thiếu minh bạch và công bằng, con người tìm đến niềm tin tâm linh như một sự vỗ về, an ủi, một cứu cánh..Nhưng có lẽ có những lêch lạc trong quan niệm về niềm tin tâm linh đó mà dẫn đến những ứng xử cũng lệch luôn cho cả các bên trong quan hệ tâm linh đó: các nhà sư và các tín đố hay những người theo quan điểm tôn giáo đó.Những cảnh chen lấn hỗn độn trong các lễ hội, những nhà sư khệnh khạng trên những chiếc xe đời mới, khuôn mặt láng bóng no nê…Những nghịch cảnh nơi chùa chiền…khiến vẻ đẹp thuần khiết chốn tâm linh chao đảo…và đó k còn là vẻ đẹp nữa mà điều gì đó đối lập với cái đẹp…
  Xã hội đã phát triển cao, khoa học đã lý giải nhiều điều..nhưng những niềm tin tâm linh đẹp đẽ vẫn đi cùng năm tháng và có lẽ tâm linh đó sẽ cân bằng trong tâm hồn với những bộn bề lo toan của đời sống hiện đại. Nhưng nếu văn hóa tâm linh bị biến tướng như vầy thì …vẻ đẹp ơi..còn đâu, thanh khiết ơi..biết tìm nơi nao….

 53. KTS Trần Thanh Vân says:

  Giỏi!

%d bloggers like this: