Hà Nội của chúng ta

Thủ đô từ trên cao. Ảnh: HM

Kiến trúc…đa sắc mầu. Ảnh: HM

Về thăm quê, gặp vài người, dễ đến 30 năm mới thấy nhau. Họ kêu ầm lên, ôi sao ông Cua già thế. Uh, 60 thì già là đúng rồi. Chỉ có điều họ cũng 60 như mình, nhưng họ lại tự không thấy già.

Ra Hà Nội cũng vậy. Gặp nhiều bạn đều nói, sao dạo này anh Cua xọm nhanh quá. Mặt mũi nhăn nheo, cười nhăn trán, nói cũng nhăn trán, ăn lại càng nhăn. Nhận xét thế nghĩa là họ nghĩ họ rất trẻ.

Mới nghe rất cáu vì mình vẫn tự thấy như ngày nào, chỉ có điều chạy nhanh chút là thở không ra hơi, lên xuống cầu thang hổn hển, nhưng đó là do hoàn cảnh khách quan 🙂

Hóa ra là như thế này. Nếu ngày nào bạn cũng tự nhìn vào gương không bao giờ thấy mình già, vẫn bộ mặt ấy, vẫn mái tóc ấy, vẫn nụ cười ấy, thấy lúc nào cũng trẻ. Nhưng người lâu không gặp sẽ nghĩ khác.

Giống như người Hà Nội. Nếu hỏi thành phố này có đẹp không, câu trả lời thường là có. Đẹp lắm, đẹp mê hồn. Thủ đô ngàn năm văn vật. Quen phố phường rồi làm sao thấy xấu.

Nhưng người đi xa Hà Nội lâu thì nhận ra có chỗ đẹp, có chỗ xấu, và nhiều chỗ rất xấu. Có lẽ do mắt mình kém hay do “suy thoái đạo đức”.

Lẽ ra GDP tăng lên, người giầu nhiều hơn, tri thức nhiều hơn, thì kiến trúc đô thị phải đẹp hơn, nhưng Hà Nội lại móm mém, tóc rụng, chân chậm, mắt mờ như ông lão 60.

Chỗ mới xây được vài năm trông đã nhếch nhác. Phố mới mở được chục năm nhưng già bằng cả thế kỷ. Phố cổ thì khó đoán tuổi.

Hà Nội có vài phố đẹp, nhưng quá nhiều phố xấu. Các vị tiền nhân như Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Phong Sắc nếu còn sống, hẳn không muốn tên mình được đặt cho những đường phố nhôm nhoam như vậy.

Tuần trước về Hà Nội, đi loanh quanh, tôi chụp đại vài phố, hầu hết qua cửa kính taxi, gửi bạn đọc xem cho vui mắt.

Cũng mong các vị quản lý để mắt đến bộ mặt của thủ đô để khỏi bị già trước tuổi.

Đường Cầu Giấy. Ảnh: HM

Đường Cầu Giấy – Khu đô thị mới. Ảnh: HM

Đường Nguyễn Phong Sắc. Ảnh: HM

Lam lũ đường Nguyễn Phong Sắc. Ảnh: HM

Chợ Bưởi. Ảnh: HM

Phố chợ…Bưởi. Ảnh: HM

Đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: HM

Quảng cáo trên đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: HM

Nhôm nhoam Thăng Long. Ảnh: HM

Nhôm nhoam Thăng Long. Ảnh: HM

Mặt tiền Hàng Gai. Ảnh: HM

Mặt tiền Hàng…Gai. Ảnh: HM

Phố cổ Hàng...Ngang. Ảnh: HM

Phố cổ Hàng…Ngang. Ảnh: HM

May còn có góc đẹp. Ảnh: HM

“Hợp tác”…Pháp (Opera) và Mỹ (Hilton) có vẻ XHCN hơn. Ảnh: HM

Xem thêm

Bài và ảnh: Hiệu Minh

148 Responses to Hà Nội của chúng ta

 1. hoaminhtan says:

  Về “món Hà Nội” này, không thể không đóng góp với anh HM một tý.
  Chắc ai ai, phàm là người VN đều đang biết trong nước có 1 sự kiện lớn đó là góp ý sửa hiến pháp.
  Trong đó có “kiến nghị 72” được dư luận quan tâm, sau đó rất nhiều ý kiến tranh luận, phản biện, chửi bới lại. Tôi đọc được bài của 1 ông tướng mà bên cạnh tên có chữ “nhà văn, GS.TS” Tú viết trên báo QĐND, ông ta nói, chỉ có Đảng CS VN mới xứng đáng lãnh đạo đất nước, dân tộc vì lịch sử đã chứng minh như vậy, ông ta viện dẫn tỉ lệ mù chữ, uống rượu của dân Việt thời thuộc Pháp để minh họa cho điều ông ta nói.
  Thế nên tôi nói lại với ông ta rằng, vậy theo ông, tinh hoa của đô thị VN hiện thời là do ai làm nên và thuộc thời nào? ông thật sự thích ở nhà Pháp xây hay ở căn hộ lắp ghép của Liên Xô hay ở căn nhà hình quan tài dựng ngược do ông tự xây trên mảnh đất được cộng sản phát cho? và thật sự ai đang đang ở các căn biệt thực Pháp ở phố Lê Hồng Phong,Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Trần Phú của Hà Nội? Phủ tiếp nguyên thủ các nước của anh Tấn Sang hiện nay ai xây?
  Toàn bộ hệ thống đường bộ từ đô thị đến rừng cao núi thẳm, cầu, cảng, đường sắt do ai làm, từ thời nào?
  Còn đây, những công trình do Đảng CS ta làm:
  (1) như anh HM đã chụp
  (2) Liệt kê vài ví dụ về những con đường cong cong, kỳ quái, thậm chí cái cây cầu cũng cong cong như cầu Vĩnh Tuy chẳng hạn:
  – Đường Liễu Giai
  – Đường Đại cồ Việt – Trần Khát Chân
  – Đường Trần Đại Nghĩa
  – Đường Lâm Du
  – Đường Hoàng Cầu – Thái Hà mới
  – Đường Kim Liên – Xã Đàn
  – Đường Láng Hòa Lạc
  Nhiều lắm, nhiều vô kể, họ lý giải phải uốn lượn do giải phóng mặt bằng vướng, thế thì có những con đường qua cánh đồng, cây cầu qua sông thì sao hả giời?
  Hình như anh Xuân Bắc có 1 tiểu phẩm nói về sự cong cong của ngôi đình, ngôi chùa VN và anh ta suy ra cái tư duy cong cong của người Việt nói chung, HN nói riêng.
  Bản thân tôi còn thấy xót xa cho 1 đống tiền đổ ra làm đường, mở phố, nhưng càng mở càng xấu, sao bọn người vẽ ra nó, duyệt xây nó không thấy xấu hổ và tiếc nuối nhỉ?
  Nếu HN không còn những hàng xà cừ, hàng sấu và những con phố như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt, Trần Phú … thì liệu HN là cái gì?

  • Phuc Nguyenduy says:

   Tiện thể bác nói về ông GS kia, tôi xin chia sẻ ý này:
   Tôi rất lấy làm kinh tởm với lối ngụy biện khi các vị so sánh bây giờ với thời thực dân 100 năm trước đây, sao các vị không so với cái thời ăn lông ở lỗ Hùng vương đóng khố đi.
   Cùng 1 lối ngụy biện tởm lợm đó là khi có ai nói về vấn đề HS-TS là quí vị lại bảo có giỏi đăng ký ra đảo cầm súng đi…

 2. qx says:

  Nếu nhìn mặt khác của sự luộm thuộm thị thành đương đại để có sự công bằng thì phải nói rằng thật may mắn cho những thành phố chưa hề ra đời ở Việt Nam!

  qx

 3. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Lâu lâu chiều nay có việc em mới lượn ra Hồ Tùng Mậu kéo dài đi qua khu nghĩa trang Mai Dịch (không biết dưới cốt 00 còn ai ở đấy không)? Con đường 32 với kỷ lục về lỗi hẹn và thể hiện tài cầm quân của người mang danh KTS (Cháu thành thật xin lỗi Cô TT Vân ạ) tên gọi Thế Thôi. Đi đến Cầu Diễn thì đường đã thông nhưng có vẻ một số hạng mục phụ trợ chưa xong. Nhưng có điều chắc chắn là dưới âm của nghĩa trang Mai Dịch (chắc ăn năn) nên phù hộ cho dân tình buôn bán: Băng đĩa nhạc, hoa quả, đồ chơi…và cả cá cảnh nữa tràn ra chiếm đến 1/3 lòng đường hết sức thoải mái. Phải chawng được âm phù hay đã nộp ”luật”?
  Bác Kua vội hay sao mà k ghé Đồng Xa nhỉ?

 4. Sông Hàn says:

  Thấy mọi người tham luận về Hà Nội, dưng hôm qua lãnh tụ bận chém gió giáo hóa lũ em chã, đầu bạc chưa hết mãn tanh tanh, nên hông tham luận được giề.

  Văn hóa nó là cả chiều dày lịch sử và được kiến tạo vung trồng bởi các giá trị nhân văn. Văn hóa sẽ bị thủ tiêu bởi dững tham vọng độc tài cá nhân, những vụ tàn sát, hoặc bởi chính tai nạn thiên nhiên.

  Những nhà cao cửa gộng, xe cộ đông đúc, đường phố với đèn cao áp sáng trưng không phải là thứ làm nên hồn cốt của văn hóa. Nói đúng hơn đó chỉ là thể xác – tức là khía cạnh văn minh vật chất. Nhưng chiều lãng đãng hồ tây, cây kem tràng tiền, rêu phong phố cổ, hông phải đã là đại diện cho văn hóa, đó chỉ đơn thuần là đặc trưng của tự nhiên và ứng xử của con người với tự nhiên đó.

  Văn hóa Thăng Long được kết cấu và vun trồng bởi chính người Thăng Long, dững tinh hoa của toàn xứ Lừa trải cả ngàn năm tạo dựng mà thành. Trong thời cận đại, Thăng Long – hà Nội còn là nơi giao thoa văn hóa Đông – Tây, Pháp – Việt và điều đó càng làm cho thành phố nài thêm nhân văn, thêm văn hóa văn minh.

  Khi những tinh hoa vì một lý nài hai lý kia không còn nữa, bị giết, bị chết, bị tống tù, bị đánh pam, bị phiêu tán, bị phá hoại các kiểu, khi những giá trị văn minh cao cả bị tàn phá bởi lý nài hai lý kia thì văn hóa sẽ lụi tàn.

  Hà nội còn đẹp nhưng cái đẹp đó chỉ còn là những gì rơi rớt lại của tự nhiên, Hà Nội không còn đẹp trong giá trị nhân bản, trong lối ửng xử nhân văn giữa người với người nữa. Và đó là điều khiến lãnh tụ chán ngấy Rồng Lộn, lãnh tụ thực sự là đau khổ khi phải ngủ lại một đêm ở thành phố nài. Mỗi lần ga Rồng Lộn, lãnh tụ thường gắng thu xếp để không phải ngủ ở đơi bất cứ một tối nầu. Lãnh tụ sẵn sàng chại xe về khu vườn nhỏ của mềnh cách đó 34km để có một đêm thanh bình yên ả.

  Tham luận nài có hơi thái quá hông hở chi bộ Hang Cua?

  • Đỉnh cao trí tuệ says:

   Con Sông nói đúng ý anh đới, tênh hoa chạy hết từ 54 rồi thì Nụi tiếp nhận bần nông nên giờ nó vậy là tất nhiên thôi nhẻ?

   • hùng says:

    Theo nhận xét của tôi,Nam nữ Hà Nội đều rất đẹp,nước da trắng trong,mủi cao mắt sâu có pha trộn nét đẹp người tây phương,nếu HN từ xưa không CS thì HN sẽ đẹp biết bao,nơi đây sẽ thu hút người miền Nam ra ngắm 36 phố phường!rất tiếc!

 5. anhkiet6038 says:

  Đau xót cho Hà Nội, em phải giơ tay xin phát biểu thêm. Nơi em được sinh ra cách Hồ Gươm chưa đầy một km, nhưng nguyên quán em không phải là Hà Nội. Phố Sinh Từ nơi chôn rau cắt rốn của em cho đến những năm 60, 70 của thế kỷ XX một phàn ba phố vẫn là những nhà có vườn nhỏ trước cửa, với bờ rào là cây hoa Tầm xuân, Găng, Duối…nhiều ban công của ngôi nhà hai tầng rất đẹp, trên đó rủ xuống là hoa Ti gôn, Cúc Hoạ my trắng muốt…Ngôi trường em học cấp 1, cấp 2 ở ngay giữa phố toà nhà hai tầng xây từ thời Pháp thuộc, có vườn địa lý, có phòng thí nghiệm…cho đến năm 1970 thì lắp ghép thêm mấy dãy nhà, lấp đường xuyên sang phố Nguyễn Thái Học, và khe lấp này đến đầu năm 1990 thì đã xây khách sạn….
  Nhìn Hà Nội nhếch nhác dần, chỉ cần qua nơi chôn rau cắt rốn của em đã qua rõ, chứ không phải nhìn vào gương nhiều không thấy mình già đi đâu?
  Hoa Ti gôn và Cúc Hoạ mi ở ngôi nhà đối diện in vào tâm trí em từ tuổi thơ, nên qua nhiều lần chuyển nhà em vẫn trồng, tạo nét riêng nhà mình, dù khu em, hầu hết các nhà đều trồng hoq công nghiệp cho đẹp lâu và thuận tiện dễ dàng hơn.
  Hà Nội dù đã mắc bệnh đậu mùa, vẫn còn đôi chỗ rất riêng, rất đẹp…nếu sống lâu ở Hà Nội, sẽ vẫn biết để giới thiệu với bạn bè nét duyên đó…
  Em vẫn thấy tội nghiệp các nhà chuyên môn, họ đau lắm, đã thế họ còn toàn bị chửi đích danh…nhưng những nét vẽ của họ đâu có như Hà Nội đang thể hiện?

 6. Trâm says:

  Trâm có dịp về HN năm 2000. Thoạt đầu bước ra khỏi phi trường cũng ấn tượng bởi mình thấm và thích nghe những bài hát về HN. Khi taxi chở về nhà người quen trong hẻm. Mình đã cố nói taxi dừng đầu ngõ vì vào được. Nhưng quay trở ra lại hẻm nhỏ là cả một vấn đề. Có lẽ anh taxi ga lăng sợ người đẹp mà khiêng kéo một đống hành lý là cả một vấn đề nên cố chạy vào. Hẻm chật người qua lại phải né anh lái taxi. Bất chợt có một người đẹp dừng lại cố bám theo chầm chậm để chửi như tát nước vào mặt. Mình thấy ngại cho anh taxi một, ngại cho người đẹp mười. Thật tình sau lần đó mình mới thấy có những người đẹp mà không đẹp.
  Bởi thế ai có nói chú Hiệu Minh xấu….chưa chắc đã xấu…Chú yên tâm…..

 7. Hà Linh says:

  Bốn năm trước em trở về HN sau một thời gian lâu lâu..Em thấy có những khu phố mới, những tòa nhà cao tầng..nhưng không hiểu sao em cứ có cảm giác HN của chúng ta hơi bị luộm thuộm..Ở một số nơi trên thế giới người ta vẫn duy trì sự hiện đại bên cạnh những tòa nhà cũ..nhưng không hiểu sao nhìn thì không thấy luộm thuộm hay tương phản khó chịu mà thấy có gì đó thú vị của sự tồn tại của cả cái mới và cái cũ, cái hiện đại bên cạnh cổ kính..tôn nhau lên rất hay.
  Có dịp đi vào khu dân cư mới ở HN mới thấy hết sự luộm thuộm ra sao, ngõ phố ngoằn ngoèo thò ra thụt vô…Mới mưa có 30 phút mà nước đã dâng lên vì người ta không tuân thủ về chế độ thoát nước, chắc là cống rãnh bị lấp hay lạm dụng sao đó.
  Tại sao với những khu phố mới như thế ta không có quy hoạch thật chỉn ngay từ đầu để tạo ra những khu phố hiện đại, thông thoáng..hài hòa?
  Hôm đó em đi tàu ra HN, có một bác người miền Nam lần đầu tiên ra HN, qua Ninh Bình là bác ấy đã thao thức, cứ hỏi” Cô ơi, gần đến HN chưa?”, khi tầu dần tới HN, bác ấy không ngủ nữa, cứ ngồi nhìn qua cửa sổ tàu HN đang tiến gần…Và rồi HN cũng hiện ra trong vàng vọt đèn đường lờ mờ bị bao phủ bởi bụi vàng, những tòa nhà yên ngủ, bảng quảng cáo chen lấn mặt tiền…Chẳng mấy khi về HN, bạn em chăm sóc rất cẩn thận, và đầy đề phòng khi ra phố …đi taxi thì sợ taxi chùa, mua sắm sợ chặt chém, đi bộ trên phố thì sợ móc túi…Tự nhiên tạo cho em một cảm giác rất bất an..đến độ khi lên sân bay làm xong thủ tục check in..vào phòng chờ..thì như trút được một gánh nặng…
  Tóm lại thì HN đã đổi thay nhiều, to lớn hơn, có những khu phố hiện đại hơn, ở HN có thể mua bất cứ loại hàng hiệu nào, quán ăn sang trọng…chắc chắn sẽ có những nơi đẹp đẽ …nhưng giá như các nhà quy hoạch đô thi có tầm nhìn xa hơn để hướng sự phát triển hài hòa, bảo tồn những nét đẹp vốn có của HN và tránh được sự nhộn nhạo, luộm thuộm..ví dụ quy hoạch ra sao để không dồn bệnh viện trường học vào trung tâm nhằm giảm thiểu tắc đường, quy hoạch sao để hệ thống thoát nước được tốt..HN không thành Hà Lội khi mùa mưa bão về, những khu dân cư có đường đi lối lại thông thoáng…biển hiệu quảng cáo không chen chúc nhau…
  Thực ra là nêu ra những cái chưa được tốt chỉ để mong có sự cải thiện làm cho Thủ đô ta như “gừng càng già càng cay” tức là càng thêm tuổi thì càng hấp dẫn, quyến rũ bởi sự đằm thắm, chín chắn…và thanh lịch hơn..phải không anh Cua?

  • PVNhân says:

   To HL: Quy hoạch và quản lý đô thị rất khó. Phải học hàng năm, rồi trải qua thực tế lấy thêm kinh nghiệm. Ở Mỹ, Mayor là Thị trưởng, nhưng City Manager và ban tham mưu gồm kiến trúc sư, kỹ sư…còn phải tham khảo thêm với y tế, giáo dục, môi trường…Làm sao đáp ứng các nhu cầu cần thiết của đời sống người dân…Sau đó mới quyết định.

   • Hà Linh says:

    Dạ, thưa bác Nhân,

    Quy hoạch đô thị thật khó khăn vậy..cho nên nếu tùy tiện và thiếu những chiến lược, sách lược đúng đắn thì lại càng gây hệ lụy về sau bác Nhân nhỉ?
    Tất nhiên so sánh là khập khiễng nhưng khi cháu đến Rome của Ý, cháu nghĩ Rome mãi mãi là điểm đến mơ ước..bởi một phần là ngay cả kiến trúc cũng rất hài hòa làm nên đặc trưng Rome không thể lẫn..Trong những tòa building mới, trong phong cách xây dựng mới vẫn phảng phất những đường nét mà ta có thể nhìn thấy ở các kiến trúc cũ còn lại..Rome là một khối thống nhất dù không kém phần hiện đại, nhưng cái hiện đại đó càng tôn vinh văn hóa ngàn đời họ có…Trên nền Rome mới mẻ, các công trình cổ càng nổi bật …Cháu nghĩ sao những bộ óc quy hoạch, kiến trúc của họ tuyệt vời đến thế!

 8. Kichbu says:

  Bác HM cho Kichbu góp với Hà Nội của chúng ta..:)
  Hà Nội qua mắt khách du lịch nước ngoài
  http://kichbu.blogspot.com/2013/03/ha-noi-qua-mat-khach-du-lich-nuoc-ngoai.html

 9. Hiệu Minh says:

  Khi đi vào tranh luận, bạn đọc nên tránh xa chuyện “vơ còm vào mình” để mà buồn. Mỗi còm là một ý kiến riêng và cần được tôn trọng, trừ những com mang tính tấn công cá nhân.

  Như tôi viết ở phần đầu, nếu ngày nào mình cũng tự nhìn gương thì sẽ thấy ta ít thay đổi, nhưng ai đó từ xa và từ lâu không gặp, sẽ thấy mình thay đổi nhiều.

  Nhìn về HN cũng vậy, thấy nó xấu đi thì lên tiếng, không có nghĩa là phủ nhận những gì HN có.

 10. Sóc says:


  Tặng những ai yêu Hà Nội

  • Kẻ tò mò says:

   Tặng thêm bài này nữa cho lãng mạn

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn Kẻ Tò Mò.
    Bài hát riêng của Cẩm Vân được sáng tác lại rất sinh động, hình ảnh cũng sinh động, lại càng yêu Hà Nội hơn

  • Hiệu Minh says:

   Công nhận những bài hát về Hà Nội rất hay. Nghe rất nhớ nhà. Cảm ơn cháu Sóc.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn Sóc.
   Cô Vân tỉnh dậy lúc 1 giờ 40, vào Ba Sàm để tìm “gặp” vài người quen ( nhưng không gặp) rồi vào đây nghe “Hà Nội trái tim hồng”. Bỗng thấy, bực thì bực thật nhưng mãi mãi yêu Hà Nội vô cùng. Hình ảnh trong Video, nói về hàng cây xanh lại toàn hình ảnh hè phố Phan Đình Phùng, nơi cô và con trai cô đã học cấp III ở đó.
   Cám ơn Sóc. Ta lại phải gặp nhau thôi Sóc nhé,

  • Khánh Châu says:

   Cảm ơn Sóc! Nghe như đã đi xa rất lâu chợt được về lại quê hương. Nói như Anh Kiệt, xót xa cho Hà nội…

 11. Hiệu Minh says:

  Mình nhớ có lần đi họp bên UBTP HN, có mấy ông tây đi cùng. Một vị PCT tiếp khách và hỏi “Các vị có thấy HN chúng tôi đẹp không?”.

  Các ông khách đồng thanh “Ha Noi is an interesting city and somtimes it is funny”. Tay phiên dich phóng tác “Hanoi rất hay (interesting) và sôi động”.

  Bố khỉ, mình nghe điếng người. Tây bảo cái gì interesting là nó chê (trông là lạ) và funny thì ngố hơn là vui 🙂

  • PVNhân says:

   Chữ funny nhiều ý tuỳ theo mạch văn: Trẻ em Mỹ thường khoe My birthday is very funny! Sinh nhật tôi rất vui nhộn…Funny còn có ý ngộ nghĩnh. Câu trên ông tây khen Hà Nội là thành phố thú vị, đôi khi ” buồn cười”…Chữ Funny không biết ý ông ta khen hay chê.

 12. HAICON says:

  “Hóa ra là như thế này. Nếu ngày nào bạn cũng tự nhìn vào gương không bao giờ thấy mình già, vẫn bộ mặt ấy, vẫn mái tóc ấy, vẫn nụ cười ấy, thấy lúc nào cũng trẻ. Nhưng người lâu không gặp sẽ nghĩ khác. Giống như người Hà Nội. Nếu hỏi thành phố này có đẹp không, câu trả lời thường là có. Đẹp lắm, đẹp mê hồn. Thủ đô ngàn năm văn vật. Quen phố phường rồi làm sao thấy xấu. Nhưng người đi xa Hà Nội lâu thì nhận ra có chỗ đẹp, có chỗ xấu, và nhiều chỗ rất xấu. Có lẽ do mắt mình kém hay do “suy thoái đạo đức”. Lẽ ra GDP tăng lên, người giầu nhiều hơn, tri thức nhiều hơn, thì kiến trúc đô thị phải đẹp hơn, nhưng Hà Nội lại móm mém, tóc rụng, chân chậm, mắt mờ như ông lão 60”. Mắt bác HM cực tinh và nhận xét của bác tuyệt cú mèo, bác cứ yên tâm nhé, không như một số người rõ là “suy thoái’ mà laik cứ tưởng người khác bác HM ạ!!!

 13. Saigonese says:

  Saigonese rất thích cách Bác Tổng đặt vấn đề về chuyện ngắm mình trong gương và tự hài lòng với câu trả lời của gương “tâu hoàng hậu, bà là người đẹp nhất”. Thông thường thì phải giao việc ngay cho Bác Thợ Săn nếu hôm nào cái gương giở chứng “Xưa kia bà đẹp nhất trần, ngày nay Bạch Tuyết muôn phần đẹp hơn, nàng ta ở khuất núi non, ở tại nhà Bảy Chú Lùn xa xa”.

  Thực tế, có nhiều người nước ngoài khi đi du lịch đến VN cho biết họ thích Hà nội hơn Sài gòn. Nhưng sự thực nằm sau ý thích đó là Sài gòn có nét văn minh tương đồng gần được như những thành phố của các nước phát triển khác trong khu vực, khách nước ngoài đến du lịch muốn tìm những nét văn hóa lạ lẫm (không có nghĩa là tốt là hay) chứ không phải những gì tương tự, na ná, giông giống như ở nhà họ.

  Để HN có thể đẹp hơn, có những điều nhỏ nhặt có thể làm ngay chẳng hạn như xóa sổ ngay mấy cái rãnh hai bên đường. SG không có những cái rãnh này, vẫn có thể thoát nước được (đương nhiên không nên đề cập đến khi triều cường lên, lúc đó thì rãnh cũng chẳng giúp gì được), hoặc bớt ồn ào khi chuyện trò. Cũng là không khí ở Phố Tây Ba lô, nhưng khu Mã Mây ồn ào kinh khủng so với Khu Đề Thám, SG.

  Mình cần có ai đó nhắc nhở để biết đẹp xấu. Nhiều khi cả nhóm nhân viên đang ngồi nói chuyện, thấy tay sếp Kangaroo bảo tụi bay ồn ào quá. Giật mình xem lại thì đúng là ồn ào thái quá. Cần lắm thay những lời nhắc nhở thiện chí đúng lúc.

 14. Hiệu Minh says:

  Re-com chút cho vui. Các bạn đừng để bụng những gì lão Cua viết. Chúc bà con vui Friday – TGIF – Thanks God, It’s Friday

 15. Ngự Bình says:

  Chuyện giao thông thì ai từng đến Hanoi chắc củng đã biết là thế nào rồi. Tôi xin có một thắc mắc nhỏ sau đây: Đèn hiệu giao thông đã khá phổ biến ở Hanoi, nhưng tôi quan sát ở khu vực trung tâm thì chỉ thấy đèn hiệu chạy thẳng chứ không thấy đèn hiệu rẽ trái hay rẽ phải. Thí dụ: đường nam-bắc (đèn đỏ) ngừng để cho đường đông-tây (đèn xanh) chạy , nhưng xe ở đường đông-tây muốn rẽ trái hay rẻ phải sang đường nam-bắc thì vướng phải xe chạy thẳng theo hướng đông-tây. Thế là mọi chuyện bát nháo xảy ra. Người đi bộ sang đường cũng gặp nhiểu khó khăn.

  Việc gắn đèn hiệu rẽ trái và rẽ phải quá đơn giản mà tại sao Hanoi không có? Hay đã có ở đâu đó mà tôi không thấy.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Ngự Bình lại nói sai rồi. Người Hà Nội làm gì biết rẽ trái hay phải. Họ chỉ lao đầu phía trước thôi. 🙂 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Chắc bác NB chưa có dịp đi đường phố Hà Nội nhiều chứ đường Hà Nội cũng có nhiều đèn rẽ đấy bác. Tất nhiên họ bố trí hợp lý hay không thì lại là 1 chuyện khác 🙂

 16. Xôi Thịt says:

  Nói về Hà Nội hay rộng hơn là nước Việt Nam, hỏi có thấy tệ không thì tả lời ngay “quá tệ”. Hỏi có yêu quí không thì tất nhiên là có, quê hương mình mình không yêu quí thì yêu quí đâu. Hỏi có muốn góp phần làm cho nó bớt tệ đi không thì “em xin lỗi, em xin kiếu, em không đủ sức và quan trọng là bây giờ em không còn lòng tin”.

  • Hiệu Minh says:

   Có đảng và nhà nước lo. Mình đứng ra họ lại bảo diễn biến.

  • Saigonese says:

   Like cho anh XT. Chỉ vài dòng mà anh diễn tả được hết tâm trạng của rất nhiều người chứ không phải của riêng anh đâu. Muốn góp phần làm cho tốt hơn thì có sẵn cái bài học hỏi ý kiến đóng góp Hờ Phờ ấy.

 17. HOA HONG_SG says:

  HH chưa ra HN bao giờ cả, chẳng biết HN to, đẹp hoặc xấu như thế nào. Những gì HH biết về HN toàn là qua sách vở, tranh ảnh, báo chí và bạn bè, người thân kể lại 😀

  Sau chiến tranh vài năm mẹ HH ra HN chơi. Trong ký ức của mẹ HH, thủ đô HN đẹp cổ kính, có nhiều món ăn ngon, người HN rất thanh lịch 😀

  Sau mấy chục năm mẹ HH và chị gái HH ra HN thăm họ hàng và bạn bè. Thì HN không giống như ký ức của mẹ HN vẫn nghĩ 🙄

  Mẹ HH và chị gái HH không muốn nhờ vả phiền hà họ hàng, bạn bè nên khi tới nơi. Mẹ và chị đi taxi tới nhà họ hàng. Bình thường cũng quảng đường đó mà đi taxi chỉ hết 20 phút nhưng anh taxi chở đi vòng vòng trên xe hết hơn cả tiếng đồ hồ mới tới nơi.

  Vào nhà chị họ chơi, chị HH ra mua trái cây để ăn cơm trưa xong tráng miệng. Cô bán trái cây nghe tiếng nói là biết dân nam, cô hét giá cao gấp 3 lần giá bán cho dân địa phương. May mắn chị họ ra kịp thế là giá bán tự động hạ xuống rất nhiều.

  Chơi nhà chị họ buổi sáng, buổi chiều đi tới nhà bạn mẹ. Vừa bước xuống taxi tự nhiên có 2 thanh niên đi xe máy lao tới giựt cái túi của chị HH. Chị HH và mẹ HH giằng co với họ, tự nhiên có cái kéo cắt soẹt ngọt sớt, đứt luôn 2 quai túi kèm theo tặng cho chị HH cái đạp thật đau vào người, chị HH té lăn quay xuống đường. Thế là CMND, tiền, điện thoại, thẻ ngân hàng, bằng lái xe,… không cánh mà bay đi mất tiêu.

  Ở HN được 5 ngày mẹ và chị về nhà kể. Ngoài HN không giống trong nam. Trong nam cái nhà rất quan trọng, còn xe và điện thoại chỉ là phương tiện. Nhưng ở ngoài đó người ta ở thuê cũng có xe hơi, điện thoại xịn. Buôn bán cũng không giống trong nam. Ở đây ra ngoài chợ hoặc vào hẻm nhỏ ta dễ dàng thấy 2 người bán cùng chung 1 cái bàn nhưng ngoài đó ai mà lấn tí cái ghế sang bên kia là có chuyện ngay.

  Thế nên bây giờ suy nghĩ của mẹ HH và HH về HN không còn đẹp như xưa nữa mà cứ nhắc tới HN là mẹ HH lại kèm theo cái rùng mình.

  Hôm lâu HH có đi uống café với 1 bác HN trong hang. Bác nói kiểu gì thì nói, với bác HN vẫn hơn hẳn SG. Bác ơi cho cháu xin lỗi bác về cái còm này nhé 😀

  • Hiệu Minh says:

   HH không ra Hà Nội mà viết hay thế. Có khi đứng từ xa nhìn thì viết được, lại gần chưa chắc đã viết hay 😆

 18. Tâm says:

  Muốn biết bộ mặt kiến trúc Hanoi ra sao thì chỉ cần xem tướng mặt chủ tịch Nguyễn Thế Thảo.

  • Hiệu Minh says:

   Nói đến bộ mặt của Thế Thảo là động chạm rồi, mà có khi hang Cua tanh bành đấy 🙂

  • Nguyenmucar says:

   Từ lâu người Hà nhì ( hà nội 2) không gọi thế mà gọi là : Thế Cỏ …Tránh húy để không bị gây rối…Hề…hề

 19. Hà Linh says:

  Anh Cua yêu Hà Nội như là thần tượng một người tình tuyệt vời..yêu đến độ thấy một hạt bụi vương trên tóc nàng, một cái lá rơi sượt qua má nàng cũng khiến cho “chàng” xót xa, đau đớn!hihihi
  Cũng như mọi nơi nào trên thế gian này, HN thân yêu của anh Cua trong quá trình phát triển có được “sự thay da đổi thịt” còn đồng nghĩa với sự phá vỡ thế cân bằng tự nhiên vốn có, hay sẽ mất đi một vài thứ gì đấy..những tòa nhà chọc trời, kính lấp loáng là thể hiện sự hiện đại thì sẽ không đưa đến cảm giác mát rượi, ấm áp như là những mái nhà nhỏ yên ả dưới lùm cây, bãi cỏ vây quanh, tiếng xe máy, ô tô gầm gào hẳn sẽ không dịu dàng như tiếng gió vờn nhẹ trên mái tóc làn da khi đạp xe thong thả hay đi bộ nhẩn nha…Đó là chưa tính đến sự bất cập, thiển cận trong quy hoạch đô thị…
  Thôi anh Cua cứ tưởng tượng là nàng vẫn đẹp, nàng vẫn xinh…nhưng nàng cũng sẽ phải già di theo năm tháng, má nàng sẽ xạm, lốm đốm chút tàn nhang, tóc nàng sẽ bạc…

  • Hiệu Minh says:

   Yêu thì phải thần tượng chứ. Coi như người ấy không làm gì xấu, kể cả không đi…đái 🙂

   • Hà Linh says:

    khi yêu người ta thường mù quáng! hihihi nhưng đúng là càng yêu quý HN thì càng xót xa khi thấy những đổi thay làm HN xấu đi..ngày em còn ở VN thì mọi người nói HN bị ” phố huyện hóa”, còn giờ là sự luộm thuộm trong quy hoạch..Chúng ta” đi trước, về sau” lẽ ra sẽ học tập được kinh nghiệm các nước về quy hoạch đô thị để cho thủ đô xinh đẹp hơn..nhưng chúng ta hình như đã chưa làm được như thế…
    Chúc HN đẹp mãi trong tâm khảm của anh Cua, của những người yêu quý HN…

 20. Sóc says:

  Hôm nay Sóc trở về Hà Nội sau chuyến đi dài ngày công tác các tỉnh miền Nam
  Về tới nhà đọc thấy tin Hà Nội rớt thêm 15 bậc xếp hạng năng lực cạnh tranh và ông Thế Thảo rầu lòng. Sóc thấy chẳng biết nên nhếch mép cười chữ “rầu lòng” của ông Thảo không nữa thì đọc bài này.
  Khi Sóc chuyển ra Hà Nội sống, Sóc luôn chê HÀ Nội, chê ng Bắc vì thói này thói kia trong cuộc sống, trong làm ăn, trong văn minh đô thị. Nhưng khi đọc còm của Voi, màu cờ sấc áo lại nổi lên, muốn cãi.
  Bao nhiêu đời Quan đầu tỉnh Hà Nội gần đây, không có một ng nào gốc Hà Nội. Sóc nghĩ đó cũng là một phần câu trả lời cho việc Hà Nội biến chất. Một phần.

  Sóc đi Sài Gòn, đi Nha trang, đi Cần Thơ thì thấy nơi đâu cũng có những vấn đề của nó. Ở Nha Trang, ng ta xây khách sạn sát biển Tràn Phú đều tận dụng đất đai hết cỡ, cao tầng hết cỡ. Thế là những khu phố sau lưng những toà nhà đó không còn hưởng gió mát ngoài biển vào. Ng dân Nha Trang thực sự đã bị mất quyền lợi này vào tay khách du lịch. Một tư duy về quy hoach, một cái tâm của ng hoạch định cho thành phố… Đã không có. Dù Nha trang đang đổi thay hàng ngày, trước 1 tuần 1 chuyến Nga – Nha trang thì nay 1 ngày đã 3 chuyến, nhưng phát triển kiểu này thì được bao lâu?

  Sài gòn với Phú Mỹ Hưng đẹp ơi là đẹp, nhưng đi xa hơn, Hóc Môn, Bình chánh mù bay ngợp trời, khói xe ngợp trời. Cướp giật của Sài Gòn hoành hành dữ dội.
  Đà lạt thì sao, có nhôm nhoam ko? Có

  Nhưng Sóc sẽ không so sánh quê Sóc và quê ai như Voi

  Sóc cũng không chê bai nữa.

  Chuyến đi này của Sóc đã gặp nhiều bạn trẻ.

  Bên cạnh nhiều bạn trẻ đốt thời gian ở quán game cho qua ngày, bên cạnh nhiều bạn trẻ xếp hàng vào Stabuck uống cà phê chỉ để chụp ảnh đưa lên FB rằng tôi đã được uống Stabuck như Mỹ, bên cạnh nhiều bạn trẻ về nước sau du học đã nói tiếng Anh 2/3 trong những câu hội thoại bình thường với ng Viêt… Thì có những bạn trẻ khác, họ nói tiếng Anh cũng rất giỏi, họ không chê bai Tổ Quốc, họ mơ ước và hành động bằng cách làm tốt hơn công việc xã hội giao cho họ.

  Sóc sẽ thế.
  Hà nội của Sóc hôm nay đang thế này, nhưng Sóc sẽ ko chê bai hay so sánh nữa.
  Hà nội vẫn còn những tinh tuý của nó, dẫu mai một.
  Sóc cũng một tay ko che nổi bầu trời, nhưng thay vì bĩu môi thì hãy sống như thứ mà mình muốn và chia sẻ cảm hứng đó cho ng khác, những ng xung quanh, con cái mình chẳng hạn.

  We can change – chúng ta có thể thay đổi.

  • Hiệu Minh says:

   Anh nào mà lấy Sóc sướng một đời trai. Lúc trẻ cũng yêu, trung tuổi cũng yêu, già càng yêu.

   Nói chuyện quan đầu tỉnh HN, mình nhớ những năm 1980 thì phải, có tay nhà báo Nguyễn Chiến gì đó, tường thuật hội nghị Đảng của Hà Nội. Y viết “Đại hội đảng Hà Nội, sang sảng giọng xứ Nghệ.” Nghe nói, y bị treo bút.

   Bây giờ thì Hà Nội thành nơi thử nghiệm đình làng của Bắc Ninh và quan họ.

   Lại thêm mấy ông từ Linh Bình ra chiếm đất, kể ra thì nhiều lắm.

   Sóc nói cấm sai 🙄 😛

   • Xôi Thịt says:

    Mong cụ TC và các cụ khác làm gương không cố tình viết ngọng, làm méo mó tiếng Việt. Đọc những còm viết kiểu ấy XT thấy rất phản cảm. Mình không dính dáng còn thấy như vậy huống chi ai đó có chút liên quan…

    • Hiệu Minh says:

     Mình ít khi viết giả ngọng nhưng nói đến HN mà không nói ngọng, nó cứ làm sao ấy 😛

    • Sóc says:

     Nói ngọng thì một số ng vùng phía bắc nói ngọng l và n
     Một số ng vùng phía nam thì ngọng p và b, ec và et, ac và at…
     Một số ng vùng miền trung thì nói ngọng nghe ra những từ rất bậy…

     Sóc không nói ngọng, nhưng cũng giống anh Xôi, cố ý tránh chê bai vùng miền không thuộc vùng miền của mình. Góp ý thiện chí thì ok. Nhưng chế giễu nó làm sao ấy. Chế giễu những ng nói ngọng do thổ ngữ địa phương cháu cũng thấy phản cảm.

     Đọc còm của voi được chú HM và bà con khen, mà cháu lại không thích

     Đơn giản, nên cố tránh khen quê mình, chê quê người khác, và nhận định theo ý chủ quan của mình, khi chưa chắc mình đủ kiến thức, và hiểu biết để mà kết luận.
     Một vùng quê nhỏ xíu của Voi với một thành phố dân tứ xú đổ về, mọi so sánh là khâp khễng. Cháu thấy Hà Nội xấu xí không bằng khi xưa, cũng chưa bao giờ dám đổ tội cho ng tứ xứ hoàn toàn. Nhưng Voi lại nói rằng : Thế hóa ra cái văn hóa nghìn năm của anh là văn hóa không có gốc rễ gì à?

     Nói vậy khác bảo văn hoá của ng Hà Nội ko đáng gì hoặc không hề có, nên giờ không giữ được?

    • Duc says:

     Em đồng ý với bác XT. Như hôm trước em phản đối việc chủ nhà lôi từ tự kỷ ra trêu đùa. Chẳng ra sao cả!

   • Ngự Bình says:

    Trích (Hiệu Minh): “Nói chuyện quan đầu tỉnh HN, mình nhớ những năm 1980 thì phải, có tay nhà báo Nguyễn Chiến gì đó, tường thuật hội nghị Đảng của Hà Nội. Y viết “Đại hội đảng Hà Nội, sang sảng giọng xứ Nghệ.” Nghe nói, y bị treo bút.”

    Nhà báo bị treo bút là đúng rồi. Có qui định nào định nghĩa thế nào là người “Hanoi gốc” và chỉ có người “Hanoi gốc” mới được ở Hanoi? Ỡ Mỹ mà viết kiểu đó củng sẽ bị độc giả phản đối đòi treo bút vì đó là sự thể hiện phân biệt vùng miền.

  • Người nhà quê says:

   Ôi ! Nếu tuổi trẻ ai cũng nghĩ và làm như sóc thì những người nhà quê chúng tôi còn có niềm hy vọng vào tuổi trẻ của đất nước.Mong họ không bị cám dỗ bởi những thứ ” vui vẻ trẻ trung ” và giành giật nhau tiền tài quyền lực bằng mọi mưu ma chước quỷ …đang tràn ngập mọi ngõ ngách cuộc sống , làm tha hóa đất nước.

  • Sóc says:

   Sóc thấy buồn buồn xuống nhà chơi đàn, lên nhà làm clip này
   Tặng những ng HN và những ng yêu Hà Nội, những ng xa HN và nhớ về HN của Sóc

   🙂

  • Hà Linh says:

   Chị nghĩ nếu xét về HN ở góc độ là một vùng đất thì cũng như bao nơi khác đều đã và đang gặp phải những hệ lụy về quy hoạch và phát triển. Ngay cả Hội An được xem là nơi “níu giữ” được những nét cổ, duyên dáng thì phía bên kia phố cổ vẫn có sự lộn xộn nào đó. Nói cho công bằng thì ở đâu cũng có cái được và cái mất trong quá trình phát triển, không phải là cào bằng nhưng ở đâu cũng có cái hay và cái dở.
   Nhưng nếu xét ở góc độ HN là thủ đô-nơi tập trung các cơ quan đầu não về Chính trị-Kinh tế và cả kiến trúc-xây dựng thì rõ ràng HN lẽ ra phải có gì khác với các nơi khác, khác nhiều hơn.
   Vế tâm lý mà nói thì người dân cả nước sẽ kỳ vọng rất nhiều ở cái nơi họ gọi là Thủ Đô..Thủ Đô phải có cái gì khác với một thành phố bình thường chứ?
   Chị hiểu ý Sóc là ở chỗ muốn có cái nhìn công bằng…và tất nhiên mọi sự so sánh đều là khập khiễng…một đô thị lớn nơi dân tứ xứ đổ về thì sẽ khác với một phố nhỏ bình yên nơi đa số người dân sống từ bao đời…
   Nhưng có lẽ suy cho cùng mọi người chỉ ra cái chưa được chỉ cũng để mong cho HN được đẹp hơn, văn minh hơn mà thôi, chứ không phải vì mọi người không yêu HN..bằng chứng là mọi người đã đến, đã ở lại..hay khi ra đi đều mang trong lòng hình bóng Hà Nội” lung linh mây trời, Hồ Gươm soi bóng”!

 21. CT says:

  Hà Nội cực kỳ nhà quê !
  Lem nhem, nhếch nhác, thiếu văn minh.
  Nói chung là sau khi Pháp rút đi thì HN xuống cấp ở mọi phương diện.

 22. Hoài Minh says:

  Tôi thấy còm của Voi còn hay hơn bài của Cua?

  • Hiệu Minh says:

   Voi viết bao giờ cũng hay, chân thật và hấp dẫn. Hang Cua có những nàng như nàng Voi thật là tuyệt. 🙄 😛

 23. Nguyenmucar says:

  Mình phải Vớt phát số 2 .Vì sao ? vì cả họ mình, cả nhà mình, cụ kị mình ở Hà nội nên thấy nó vẫn Tươi đẹp . Chứ sao? nó là trung tâm chính trị văn hóa thập phương và có định hướng ….
  Nếu nói khác tức là tự diễn biến và có thể là Thoái hóa ….khớp và có thể là suy thoái …não

 24. Rượu Cá Tầm says:

  Bác Cua chắc lại phải ” … vội vã trở về, vội vã ra đi thôi…” , như bác còn có sự lựa chọn , quay về nơi “…giãy chết…” , chứ rất nhiều người em quen , văn nghệ sĩ , trí thức… dân Hà nội gốc cũng chọn Tiên du , Ba vì , Tam đảo … làm nơi lưu trú , dành Hà nội thân yêu lại cho các loại quan chức cứ năm năm một lần ” Giải phóng Thủ đô” . Nếu họ có điều kiện như bác Cua thì chắc cũng tụ tập nhau lại tại … Washington D.C. cả thôi… Đấy , bác Vân nhà mình còn lên tận Thác bà…

  Em nghĩ bây giờ thì Sài gòn đẹp và đáng sống hơn Hà nội nhiều. Sài gòn dễ dàng chấp nhận sự khác biệt , Hà nội thì khó lắm…

  Còn vài ngày nữa là hoa anh đào lại nở rộ ở Washington D.C. rồi …

 25. Việt says:

  Thấy hay xin viết lại:
  Ở Hà Nội, không đội mũ, bị công an thổi thì bỏ chạy, chạy thoát thì về khoe và được mọi người xem đó là một chiến tích lẫy lừng. Chạy không thoát thì gọi điện xin xỏ, không xin được phải nộp phạt thì về vừa kể vừa chửi và cả nhà, cả bạn bè, hàng xóm xúm vào chửi công an!?

  • Hiệu Minh says:

   Nói cho cùng, dân trí ta có nhiều vấn đề. Dân nào đẻ ra quan ấy và quan nào đẻ ra dân ấy. Cái vòng luẩn quẩn, không làm được thì đổ cho … TRÍ

 26. HỒ THƠM says:

  Thấy nick Hoàng Tuân hoặc HT định … “ Xòe tay , phủ mặt em không nhìn “ ( HC), không để ý đến nữa ( Theo lời khuyên chí tình của chính cụ Hoàng Tuân ở entry trước ) , nhưng thấy cuối bài cụ “thòng” một đoạn đầy vẻ khiêu khích , “ thù địch “ thiếu tinh thần xây dựng và có vẻ …”suy thoái “ quá nên lại ngứa mồm , hi hi…!!!
  Như tui đã nói , khen các nhà quản lý, các nhà quản trị hay khen chính quyền thì có mà khen cả ngày (Quản lý đất nước thì phải làm điều hay điều tốt cho dân là chuyện đương nhiên , còn nếu làm sai , làm dở thì bị mắng chửi cũng đương nhiên và hoàn toàn đúng ) , người có thực tâm và tầm chắc hoàn toàn không muốn chỉ toàn khen và …khen ,điều này chỉ có ở các bác “quản có lý” hay các cụ “quản” không được thì … “trị” mà thôi !
  Qua cách bình của cụ HT mới thấy rõ cách làm báo salon …máy quạt của cụ . “ Chửi bới thì chỉ cầm mấy bức ảnh của HM, ra ngoài đường, thu âm lại lời bình luận của mấy bác xe ôm, là thành bài báo ngay”( HT) . Thưa cụ HT ,mấy ông xe ôm , mấy bà bán cá ngoài chợ mới chính là những tiếng nói chính xác về tình hình bát nháo hay ổn định của phố phường đấy cụ HT ạ ! Vì họ là những người lăn lộn trên từng cây số , ngóc ngách của phố phường , bình luận của họ không sâu không rộng , và đương nhiên không biết đưa ra giải pháp điều chỉnh nhưng chính xác ( giải pháp điều chỉnh thì ở mấy ông quản lý ) , một bài báo như thế thì có gì là sai ????Chắc cụ HT muốn “làm” một bài báo bằng cách “xin” thông tin từ mấy nhà… “quản có lý” hay các cụ “quản” không được thì … “trị” cho nó oách và có tính … hàn lâm ???. Thôi chết dân rồi cụ HT ơi !!!
  Đọc qua cái “còm” của cụ HT , thực chất tui cũng không hiểu được ý cụ muốn nói gì ? “ Hà Nội quá tải” ( quá tải về cái gì ???) và sao phải “ đề nghị phân bổ ngân sách hợp lý hơn” ????
  Và “cái vòng xoáy” của cụ HT : “Hà Nội thu hút đầu tư – dân tỉnh lẻ ùa về Hà Nội – Hà Nội lại thu được nhiều thuế, lại thu hút đầu tư – dân tỉnh lẻ ùa về Hà Nội – Hà Nội lại thu được nhiều thuế, lại thu hút đầu tư– dân tỉnh lẻ ùa về Hà Nội – Hà Nội lại thu được nhiều thuế, lại thu hút đầu tư (Nhà nước và tư nhân)…” Thế cái “vòng xoáy “ đó có “hậu quả” như thế nào ????
  Chỉ ít lời với cụ Hoàng Tuân , tui thì không … đau ( down) không điếc chi cụ cả , chỉ muốn nêu, muốn vạch cái sai , cái bậy của nhà quản lý còn “ cách giải quyết hiệu quả vấn đề này” là do nhà quản lý , chính quyền phải vắt óc ra mà động não nhé .
  Túm lại , phố phường Hà Nội ta so với các thành phố lớn khác trong nước thì chưa được gì . “ Hà Nội ta” chỉ được cái …”đánh Mỹ giỏi “ với lại “ Phở “ ,thế thôi .

  He he…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Cụ HT viết thì cứ viết thôi. Xem HT (Hồ Thơm) đấu với HT (Hoàng Tuân) mà không nhịn được cười. HT bảo vệ HN thì cứ để HT bảo vệ, sao HT lại chê HT, chả ra làm sao 🙄

  • Hoàng Tuân says:

   Thông thường, người ta sẽ lấy cả ý kiến của người dân (trong đó có xe ôm) và các nhà quản lý, để đảm bảo thông tin nhiều chiều.

   Báo Chất lượng Việt Nam rất tôn trọng các nhà quản lý Hà Nội nhưng cũng là tờ báo phản ánh nhiều mặt hạn chế trong công tác quản lý đô thị: cấm dân nghèo bán hàng vỉa hè nhưng lại cho doanh nghiệp bán bảo hiểm, đất công biến thành đất tư, bổ nhiệm nhiều phó Giám đốc Sở Văn hóa…

   Tất cả những điều đó, phải ĐI mới viết được.

   Vì Đi nên người ta được nghe thông tin nhiều chiều, để biết được có những người làm quản lý không phải là con Quỷ để chúng ta ghét bỏ. Họ cũng là con người, cũng biết lắng nghe, cũng có trái tim.

   Việc quản lý đương nhiên trách nhiệm chính là của cán bộ nhà nước. Nhưng cũng có những chính sách người ta làm sai, báo chí phản ánh ý kiến người dân phản đối, và phải sửa chữa.

   Theo một Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu bây giờ nâng lương công chức gấp 2 hoặc 3 thì ngân sách còn lại không nhiều, trong khi chúng ta phải làm đường, xây trường, bệnh viện…

   Giá như Việt Nam cũng có nhiều tiền và tài nguyên, như các nước tư bản (trong đó có Mỹ) đã từng ăn cướp từ các nước thuộc địa, có khi chúng ta đã miễn phí y tế hoàn toàn cho dân.

   Chuyện tranh cãi chắc chắn sẽ kéo dài. Nhưng dù thế nào, thái độ hằn học sẽ không bao giờ cho ra những bàn tay xây dựng, mà là những bàn tay thích ném đá và lật đổ.

   • Saigonese says:

    Bác Tuân ơi, dựa vào đâu mà bác cho rằng các nước tư bản (trong đó có Mỹ) có nhiều tiền là từ ăn cướp từ các nước thuộc địa? Em thấy cái ý này nó vô lý làm sao ấy. Nó giống như chuyện người bà con nhà em từ Bắc vào hỏi thăm ba em khi gặp nhau ở SG vào năm 1975 rằng “Sau mỗi trận càn, chú kiếm được bao nhiêu tiền? Hiếp được bao nhiêu phụ nữ?”. Kinh!

   • lv says:

    Ha ha ,bác HT nói quá chuẩn “…như các nước tư bản (trong đó có Mỹ) từng ăn cướp từ các nước thuộc địa ,có khi chúng ta miễn phí y tế hoàn toàn cho dân .”Nếu họ ko đi ăn cướp từ thuộc địa làm sao họ giàu được .Vì nguồn gốc ăn cướp đó nên họ giàu ,ko những “miễn phí”y tế mà học hành ,chăm sóc trẻ em vv và vv …Và cả trợ cấp xã hội đều từ ăn cướp mà ra đấy .Những điều này chỉ nói riêng với bác HT thôi .Còn các bác khác hiểu rõ về bọn tư bản ăn cướp xin chớ cười .Đến giờ cơm rồi lúc nào rảnh sẽ nói tại sao bọn tư bản ăn cướp thuộc địa lại giàu ,à có cả những tên tư bản ăn cướp còn rất nghèo dù cướp được quá nhiều…

    • Vu Khoa says:

     Có lẽ ông không nên … thừa miệng để nói chuyện với cái ông …Pham Tuân này làm gì. Giờ này mà còn cho là Mỹ đi ăn cướp cac nước thưộc điạ thì chỉ xin bó tay.com

 27. Dove says:

  Một trong những rặng cây đẹp nhất Hà Nội là rặng cơm nguội vàng trên đê Hồ Tây (bây giờ là đường Xuân Diệu) ở cạnh khách sạn Thắng Lợi.

  Dove và đồng bọn tham gia trồng hồi đầu thập niên 1960 đấy.

  Ngày xưa ấy mà đến con nít cũng làm cho Hà Nội đẹp lên được. Trồng một cái cây, nhảy xuống hồ bơi tít ra xa rồi trèo lên bờ ngồi thả hồn theo tiếng sáo diều vi vu.

  Bây giờ là thời của các nhà đầu tư. Con nít ko phận sự miễn vào, nếu cứ vào lỡ lọt hố chết đuối thì ráng chịu.

  PS. Cháu nào lỡ đọc com này thì chớ dại ra Hồ Tây tắm đấy. Eo ơi ô nhiễm lắm (bẩn – tiếng Việt cổ), bị ghẻ hay hắc lào là chắc chắn. Lỡ tợp phải một ngụm nước thì lôi thôi to. Có khi mất mạng!!!

  • Hiệu Minh says:

   Oh, hóa ra cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ là do anh Dove trồng. Thế mà bà con cứ ném đá anh Dove, thảo nào bây giờ HN không còn chim bồ câu. 😛

   • Dove says:

    Độ tháng nữa, cơm nguội ra lá non. Bầu trời đầu hè trong vắt. Đó là thời kỳ đẹp nhất của cây cơm nguội trong năm.

    Dự định chụp vài tấm rồi gửi cho HM post lên, bố cáo cho thiên hạ biết rằng con nit thời Dove đã cùng nhau đọc “Thép đã tôi thế đấy” và cùng tô điểm cho HN thế đấy.

    • Hiệu Minh says:

     Anh nhớ chụp vài ảnh về khu Hàn Thuyên và quanh đó nhé. Ở đó còn nhiều villa đẹp và thanh bình.

    • Dove says:

     Đảng ta bây giờ hình như đã phụ công đọc “Thép đã tôi thế đấy” của bọn nhóc Dove.

     Công trồng cây cơm nguội vàng lại là chuyện khác! Làm đẹp cho HN mùa hè, có quả chín vào mùa thu cho sáo đá ăn. Mỗi lần nghĩ đến công lao là thấy mát lòng mát ruột.

  • Khánh Châu says:

   Lần đầu tiên thấy một tư liệu về hàng cây cơm nguội đó. Bác Dove ghi thêm chi tiết đi, mai sau người ta dẫn chiếu lại, Hang Cua cũng thơm lây 🙂

 28. Người Sài Gòn says:

  Chuyện rằng:
  Khi tiếp tục nhiệm kỳ 2 của ghế TBT, TBT họ Nông về thăm quê hương Bắc Cạn được đồng bào gửi gắm kỳ vọng làm sao trong nhiệm kỳ này TBT phải đưa Bắc Cạn phát triển được như Hà Nội. TBT đã nói: Con không không dám hứa là sẽ đưa quê ta lên bằng Hà Nội nhưng con chắc chắn rằng sẽ đưa được Hà Nội về bằng Bắc Cạn quê mình.
  TBT nói được và làm được!

  • Hiệu Minh says:

   Hồi mình sang DC năm 2004, có bạn cũng nhắn, cậu sang đó với trách nhiệm cao cả, phải xây dựng DC sao cho bằng HN. Ra Eden sẽ thấy HN và SG ở đó. 🙂 🙄

 29. Voi ít được đi xa, thôi thì so sánh Hà Nội với quê mình thôi vậy.

  Quê Voi, một cái thị xã bé tí, một cái xã bé xíu mà người dân biết phân chia rác ra làm 2 loại cho vào 2 túi khác nhau. Đến giờ quy định thì đem ra đường để người ta đi thu gom. Vậy là sạch. Ở Hà Nội, rác không phân loại và người ta cũng sợ chuột, sợ hôi trong nhà mình nên cứ có rác là bỏ ra đường bất kể giờ giấc. Mà bỏ rác ra đường thì cũng tránh cửa nhà mình ra, bỏ lấn sang cửa nhà hàng xóm cơ, thế là um tỏi lên chửi nhau chỉ vì túi rác. Mà chửi xong nhé, hôm sau hắn vứt toẹt tuầy huầy ra chứ không buộc miệng túi rác lại, thế là lại chửi nhau, thích thì xông vào mà đánh, nhà nào đông con và có máu mặt giang hồ chút là thắng, không kể lý lẽ.

  Ở quê Voi, một cái tỉnh nhỏ xíu, một cái thị xã bé tí, đi ra đường không gặp bóng công an giao thông nhưng mọi người khi tham gia giao thông đều đội mũ bảo hiểm. 5h sáng, ngã tư chỉ lác đác vài phương tiện lưu thông nhưng mọi người vẫn ngừng đèn đỏ rất nghiêm chỉnh. Hà nội ở bất cứ ngã tư nào, thời điểm nào trong ngày đều có người vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu bất chấp luật lệ. Ở quê Voi, khi có một đứa kể chuyện bị công an giao thông phạt vì không đội mũ bảo hiểm thì cả nhà cả bạn bè, hàng xóm xúm vào chửi: “Ai bảo mày ngu không chịu đội mũ, công an phạt là phải rồi, kêu ca gì nữa? Đáng đời!”. Ở Hà Nội, không đội mũ, bị công an thổi thì bỏ chạy, chạy thoát thì về khoe và được mọi người xem đó là một chiến tích lẫy lừng. Chạy không thoát thì gọi điện xin xỏ, không xin được phải nộp phạt thì về vừa kể vừa chửi và cả nhà, cả bạn bè, hàng xóm xúm vào chửi công an!?

  Ở quê Voi, khi lưu thông nhỡ có va chạm nhẹ, dừng xe hỏi thăm nhau và xin lỗi là xong. Ở Hà Nội, lăn đùng ra ăn vạ. Thằng chạy sai chửi mắng xơi xơi vào mặt thằng chạy đúng. Voi đã từng lôi cổ một thằng taxi ra đấm một phát vào mồm vì cái tội này. Ở Hà Nội, Voi cũng đã chứng kiến bạn Voi bị rơi ví, quay lại nhặt ngay thì người ta nhanh tay nhặt lên trước mình 1 giây, bạn Voi xin lại người ta không cho bắt phải bỏ tiền ra chuộc! Voi chưa từng thấy chuyện như thế trước đây bao giờ. Muốn túm áo lôi ra công an nhưng tất cả mọi người xung quanh đều lón tiếng bảo: “Người ta nhặt được thì phải chuộc đi chứ còn gì nữa!” và sau đó thì 3,4 người đàn ông đàn bà vây vào mặt mày hằm hè với 2 đứa con gái. Voi không sợ và quyết làm ra lẽ nhưng bạn Voi sợ chết khiếp, bỏ tiền ra chuộc! Ở quê Voi, đứa cháu gái bị mất cái xe đạp, báo công an, 1 tuần sau công an gọi lên nhận lại. Ở Hà Nội, đừng có mơ!

  Ngày Tết, công viên trưng bày cây cảnh, hoa rất đẹp, chẳng có ai phá phách. Nhà nhà từ mặt phố cho đến thôn quê đều mua vài chậu hoa đặt ở hàng hiên cho đẹp. Hà nội triển lãm cây cảnh phải cho công an, cơ động vào gác 24/24 mà còn ăn cắp, xô đẩy nhau để giật hoa, cướp hoa. Ngày Tết, dân Hà nội chỉ trưng cây cảnh trong nhà, không dám để ngoài hiên!

  Đường xá đi lại quê Voi giờ được mở rộng và khang trang sạch đẹp hơn Hà nội nhiều dù Thị xã chẳng có bao nhiêu dân. Hà nội đường vừa bé vừa xấu vừa bị lôi ra thử nghiệm hết trò này đến trò khác. Mới xây xong đã lún đã ổ gà ổ voi.
  …..

  Nếu ngồi mà so sánh thì chẳng biết đến bao giờ mới hết. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao người dân quê Voi làm nông, dân trí thấp, truyền thống văn hóa được có mấy trăm năm mà trong cách cư xử cộng đồng lại hơn hẳn thủ đô Hà Nội?

  Nhiều người đổ thừa tại Hà nội bây giờ có quá nhiều dân tứ xứ đổ về nên nó mới nhôm nhoam thế. Voi thấy câu giải thích này không thỏa đáng. Nếu anh có nền văn hóa tốt và lâu đời, luật anh nghiêm thì người dân nơi khác đến làm ăn họ bắt buộc phải theo guồng của anh chứ làm sao anh là chủ nhà mà lại để bị đồng hóa với dân nơi khác đến được? Thế hóa ra cái văn hóa nghìn năm của anh là văn hóa không có gốc rễ gì à?

  Voi đi tìm câu trả lời, suy nghĩ nhiều, tìm hiểu nhiều, rút ra được nhiều điều nhưng chưa thỏa mãn được với các lời giải thích của mình. Có yêu Hà Nội, nhưng bảo Hà Nội đẹp thì Voi thấy chưa cả về mọi mặt.

  • Hiệu Minh says:

   Yêu Voi vô cùng …

  • Người nhà quê says:

   Ca dao cổ có câu :” Người ấy mà về tay ta / Trồng lúa lúa tốt trồng cà cà sai / Người ấy mà về tay ai / Trồng lúa lúa lụi trồng khoai khoai vò / Trồng bông bông chẳng nở cho…” Vậy thì dân Hà nội ngày nay nhiều người sống thiếu văn hóa như vậy là do bộ máy lãnh đạo chịu trách nhiệm chứ còn do ai vào đây? Mọi người cứ tế nhị ,sợ bẫy ”nhạy cảm”,né tránh không dám nói , Người nhà quê, tính cục mịch chỉ thich nói thẳng ruột ngựa. Các cụ ta xưa cũng dùng chữ nghĩa để nói rồi :” thượng bất chính hạ tắc loạn”( kẻ trên mà không ngay thẳng chính đáng thì kẻ dưới làm loạn) chẳng sai . Những năm 50-60 , đời sống nhân dân khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng con người không chỉ ở Hà nội, mà ở mọi miền quê
   đều cư sử với nhau như anh em . Tại sao được như vậy ? vì các nhà lãnh đạo thời đó , tuy cuộc sống vật chất có được phân phối cao hơn người dân, nhưng họ đều là những người có công với tổ quốc với nhân dân, mà vẫn sống thanh bạch, sống nghiêm túc, không tham nhũng,không vơ vét cho mình. nên người dân tin tưởng làm theo. Mọi luật lệ đưa ra đều
   được người dân chấp hành nghiêm chỉnh . Còn ngày nay thì sao ? Chẳng nói thì mọi người đều rõ rồi !

   • Hiệu Minh says:

    Nóc nhà dột thì sao dưới đất khô?

    Người Nhà Quê chỉ được cái nói đúng. Đẹp hay không là do ông chủ tịch TP. Ông ấy dám cắt ngọn các nhà xây trái phép như hồi mới nhậm chức thì đâu đến nỗi. Ông làm thử vài cái, bị vài cú điện thoại, thế là ông mặc mẹ…chúng mày. Còn định bán mấy trăm villa, xây vài trăm nhà cao tầng trong nội đô.

    • Người nhà quê says:

     Nếu ông làm mạnh thế
     Thì không được nhận tiền
     Và nếu làm hơn nữa
     thì sẽ rơi nốt quyền
     Mấy két chưa đầy bạc
     Nên cứ phải ưu tiên
     Tóm lại tội nặng nhất
     Chỉ tại chị Kim Tiền
     Hết khóa ông ”hạ cánh”
     Chở của về ”điền viên”
     Dân chết cho nó chết
     Đời ông vẫn chữ ”nguyên”
     Cuộc đời ông như thế
     Kém gì ở cõi tiên ?

   • Tam says:

    Cụ nói đúng quá. Sau giải phóng thủ đô ngoài những người đã “giác ngộ” đi B54 trong 300 ngày, thì những người Hà nội còn lại cũng tuần tự đi khỏi Hà nội theo “nhiệm vụ cách màng” giao cho! Còn ai sót lại thì không chỉ gôc Hà nội, mà chỉ cần là dân khu 3 thôi cũng chịu thân phận “con ong, cái kiến” ở chốn công sở, và đương nhiên họ tránh xa chốn công đường. Ngoài số con ong, cái kiến nơi công sở, đám còn lại gọi là … nhân dân. Ông Nguyễn Trãi từng nói “trở thuyền, lật thuyền cũng là dân”, nhưng đảng biết vận dụng sáng tạo nhờ dân lật thuyền khi nào, còn lại để họ đóng vai trò bèo bọt khi nào.

  • Khánh Châu says:

   Người mới về càng ngày càng đông, càng ngày càng nhanh, ngồi ở khắp nơi, cả cao lẫn thấp, tỷ lệ dân sống lâu ở Hà nội tụt xuống dần, tiến về “0”. Nhưng mà vấn đề không phải ở chỗ đó. Trong số người còn nhớ ngày mình về ở Hà nội, có nhiều người hay lắm chứ. Thử xem cái chốn gọi là Hang Cua này không khí thật là lễ độ, có nhiều ý kiến đáng để học hỏi, có cần biết đâu ai là người Hà nội. Phải chăng chuyện là tỷ lệ người lễ độ, hiểu biết, muốn sống cho tốt đẹp cũng muốn tụt về hướng số “0”?

  • Saigonese says:

   Muốn up cho Voi cả chục lần mới thể hiện được hết cái sự “like” khi đọc còm của voi nhưng sợ Bác Tổng phạt. Tặng voi vài cây mía và mớ đậu phọng ảo vậy 🙂

  • Sóc says:

   Dear Voi

   còm của Voi được mọi người like
   Nhưng Sóc xin lỗi Voi,còm của Voi lần này Sóc cảm thấy khá bị tổn thương.

   Ở nơi nào cũng có những mặt tốt, mặt xấu. Người tốt, người xấu.
   Hà nội nhôm nhoam, có
   Hà nội có nhiều ng dữ dằn, có
   Hà Nội có những chuyện Voi kể, có
   Nhưng các vùng miền khác có không? Sóc không tin quê Đồng tháp của voi là một nơi thiên đường, chỉ toàn ng tốt, văn minh. Nhưng nếu Sóc gặp một vài người xấu quê Đồng Tháp Sóc cũng ko quy nạp là ng Đồng Tháp toàn thế cả.

   Đọc còm của Voi chỉ thấy khen quê Voi, chê Hà Nội.
   Voi đang sống ở Hà Nội, ng Hà Nội, đất Hà Nội góp một phần nuôi sống Voi, bên cạnh Voi…
   Sóc có thể còm hơi gay gắt, mọi ng ném đá Sóc thoải mái, nhưng thú thật, Sóc thấy giận
   Xin lỗi Voi nhé

   • Saigonese says:

    @Sóc: mình lại thấy Voi thật lòng khi nói ra những suy nghĩ trong lòng. Sẽ tốt hơn là Voi cứ nói hay cho HN nhưng trong lòng không nghĩ thế. Cái sự so sánh nó sẽ tự nảy sinh trong tâm trí mỗi người khi có điều kiện để làm điều đó. Không phải muốn dặn lòng đừng so sánh thì tâm trí mình nó sẽ không so sánh đâu.

    Chuyện Voi sống ở HN, đất HN không tự nhiên nuôi Voi đâu, mà Voi phải đóng góp việc gì đấy. Đây là quan hệ 2 chiều, người cần việc, việc cần người, thế thôi. Nếu vì lý do đang sống ở một nơi nào đó thì không được góp ý về những điều chưa tốt của nơi đó thì nó đúng như cái câu “há miệng mắc quai”. Hôm trước, mình bị tay sếp hỏi “Tại sao tao thích làm việc với mày, nhưng mà có vẻ mày không ưa tao?”. Cực chẳng đã mình phải nói “Thiện cảm ông dành cho tôi đang thành gánh nặng với tôi, vì mỗi lần thấy ông lạm quyền, làm sai, tôi muốn nói mà nói không được.” Đấy, những cái ràng buộc như vậy nó làm chúng ta kéo nhau xuống hố.

    Năm 2000, mình đã sống và làm việc hơn nửa năm ở HN. Sau đó mình quay lại SG làm việc vì cảm thấy dễ sống hơn. Từ đó đến giờ có nhiều dịp đi công tác HN, có khi sáng đi chiều về. Mình thấy HN đã chuyên nghiệp hơn xưa rất nhiều trong cách làm việc, đây là điểm hay, và mình thật lòng khen HN về mặt này, còn những mặt chưa được thì cũng vẫn phải nói thôi.

    Mình thích câu này của dân Nam Bộ: “Có sao nói dzậy người ơi.”

   • Sóc says:

    @ Saigonese

    Mình nghĩ cần phân biệt rõ:
    – chuyện góp ý và chê bai
    – chuyện có sao nói vậy và chuyện nên nói những gì để thể hiện sự tôn trọng nhau.

  • Thật ra Voi viết theo lối so sánh như thế là một điều bất đắc dĩ vì Voi biết mọi sự so sánh đều khập khiễng. Chủ ý của Voi là muốn nêu bật ý vì sao Thủ Đô là bộ mặt của cả nước, có văn hóa lâu đời, nhân tài nhiều, nhân sĩ trí thức tập trung nhiều, tinh hoa nhiều thế mà lại để cho Hà Nội trở nên nhôm nhoam? Người dân tỉnh lẽ làm được tại sao Hà Nội làm không được? Singapore, Malaysia, Thái Lan…họ xây dựng thủ đô họ đẹp được tại sao Hà Nội làm không được?

   Voi tự đặt nhiều câu hỏi tại sao cho mình. Đặt câu hỏi là đi tìm câu trả lời. Không thỏa mãn thì tiếp tục tìm.

   Tại sao còm của Voi hay nhìn vào vấn đề tiêu cực, cái chưa đẹp, chưa hay trong xã hội? Vì đẹp thì nhiều người khen rồi, Voi nhìn cái xấu, nói lên để cùng nhau nhìn, cùng nhau tìm ra nguyên nhân, đào bới xới lên tận gốc rể của vấn đề và cùng nhau đánh động, cùng nhau tự sửa mình góp phần làm cho xã hội nơi mình sống đẹp hơn. Voi không quan trọng gốc hay không gốc. Anh sống ở đâu thì anh phải đóng góp làm cho nơi anh sống tốt đẹp lên, thế thôi!

   Con người có 2 phản ứng khi bị người khác chê bai: 1/ Không chấp nhận sự thật và thường phủ định bay biến. 2/ Lắng nghe, đau đớn nhưng chấp nhận sự thật dù khó khăn và suy ngẫm, sau đó chuyển biến và cùng giúp người khác thay đổi. Voi thuộc tip thứ 2 và thích typ thứ 2.

   Người viết về những mặt tích cực của xã hội thì có tác dụng tốt đẹp đến cộng đồng, đó là điều hiển nhiên. Nhưng người viết về tiêu cực cũng không hẳn là người có ý bới móc, chê bai, đạp đổ. Tất cả chì vì yêu thôi. Mỗi người có một cách yêu khác nhau. Người thì luôn khích lệ. Người thì chỉ ra cái sai cho người mình yêu sửa sai. Voi lại thuộc typ 2 (chắc thế nên ế! 😉 😛 ai đời yêu nhau mà cứ đi chê nhau hoài!? )

   Voi cảm ơn Saigonese! Voi nhận được mía với đậu phộng rồi! Cảm ơn cô chú anh chị đã động viên và trao đổi ạ!

   • Sóc says:

    Nếu Voi muốn có ý xây dựng thì nên tránh so sánh quê mình toàn đẹp, tốt và quê người xấu…. để xây dựng. Sóc nói vậy có đúng ko?

    Chỉ cần seach tội phạm ở Đồng Tháp sẽ cho ra một loạt kết quả như tệ ma tuý, cướp giật, cướp, hiếp, vi phạm giao thông…. Ngay cả chuyện đội mu bảo hiểm thì báo Đồng Tháp ngay hôm nay ( 22/3) cũng nói chỉ khoảng 90 % ng dân Đồng tháp đội mũ mà vẫn nhiêu tai nạn giao thông xảy ra.

    Nếu Voi thuộc tuyp thứ 2 thì hãy coi cái còm góp ý này của Sóc là một cái còm mang tính xây dựng nhé.

    • @Sóc: Voi xin lỗi nếu còm của Voi làm Sóc tổn thương. Và Voi cũng chưa bao giờ tự ái khi tranh luận và luôn lắng nghe sự đóng góp của mọi người để sửa mình. =D Có ai hoàn hảo đâu và trong một bài viết có sai sót thì Voi sẽ rút kinh nghiệm và cẩn thận câu chữ, cách viết hơn lần sau. Đó là điều Voi yêu thích và học được ở hang Cua. Có dành cho nhau tình cảm như thế nào thì mới động viên, trao đổi. Còn ghét thì nhìn thấy tên là không buồn đọc. Voi hiểu điều đó.
     Cảm ơn Sóc!

    • Phi says:

     Soc co ve cay dang nhi

     Soc bao Voi khong nen che HN nhung ma Soc di google de kiem net xau cua que Voi?!?

     Minh thi rat thich nguoi HN, hom roi moi duoc di tham HN lan dau tien, suong me! Ai cung “canh bao” la di HN coi chung bi chem, bi mang, v.v. nhung ma thay nguoi HN de thuong va ngot ngao cuc ky!

     Chi co mot dieu, khong hieu cac bac thi si, nhac si, hoa si lay cam hung tu dau ma viet/ve nhieu tac pham ve HN cuc ky hay/dep. Minh va ban minh deu nhan thay HN nhech nhac y het…pho Tau (Chinatown)! Pho Tau o dau cung co ve “nhom nhoam” va ban ban y nhu khu pho Co HN. Nghi lai thay cung co ly, minh bi “phuong Bac” anh huong sau nang qua nen thu do cua minh no trong the thi cung khong ngac nhien lam.

     Vai y kien khach quan, minh khong he khen que minh 🙂

     Than ai.

    • Khánh Châu says:

     “Hôm rồi” Phi mới có dịp thăm Hà nội thì Phi thấy Hà nội bây giờ là thế. Những gì hay, đẹp về Hà nội có vẻ đều có thời là “quá khứ” rồi Phi ạ. Ai ơi, yêu Hà nội thì giấy rách cố giữ lấy lề…

  • Vu Khoa says:

   Nghe Voi nói về Hà nội thì tui không có ý kiến gì vì tui chưa bao giờ sống ở HN cả. Tui cũng chẵng biết quê Voi, cái thị trấn nhỏ xíu, mà sao có một lối sống lý tương quá vậy? Cái gì cũng hay , cũng đẹp , cũng văn minh? Tui e rằng thị trấn của Voi trở thành một thiên đường hạ giới. Thiệt sự tui không muốn chê bai, vì tui cũng vưà thumb up cho Voi trên cả hai còm của Voi. Nhưng tui vẫn nghi ngờ có chút gì đó không thật, sợ rằng lở có ai xuống quê Voi sống vài ngày sẽ bị vỡ mộng như người miền Nam đã vỡ mộng sau 75 dưới thiên đường XHCN chăng?

   • Dạ nó đây ạ! Không phải thiên đường nhưng đang phát triển ạ! Dân quê Voi ít học và cũng có cái được cái chưa được. Nhưng ý Voi muốn nói là tại sao Hà Nội tập trung nhiều tinh hoa, thủ đô mà cái cách cư xử lại không văn minh để nơi khác nhìn vào và bất cứ ai cũng có thể tự hòa mà khoe: Thủ đô của tớ đẹp lắm!

    Trong cách hành văn, Voi dùng biện pháp so sánh, mà lại dùng quê mình, nên dễ gây ra sự hiểu lầm là Voi hợm hĩnh. Voi xin lỗi! Sẽ rút kinh nghiệm! 🙂

    http://vov.vn/Kinh-te/Dong-Thap-lan-dau-tien-dan-dau-bang-xep-hang-PCI-2012/251774.vov

  • Hà Linh says:

   Thực ra ở nơi đô thị lớn như HN, dân tứ xứ đổ về, người vãng lai qua lại chắc chắn việc quản lý sẽ khó hơn rất nhiều so với các cộng đồng dân cư nhỏ bé, thuần nhất nơi mà tính cộng đồng chặt chẽ hơn đó Voi à. Ở nơi cộng đồng nhỏ, thuần nhất có thể lấy yếu tố truyền thống, văn hóa ứng xử với tình cảm làm một cơ sở vì những mối quan hệ ràng buộc, vì người ta nể nhau hay do nếp cư xử đã hình thành từ thế hệ này sang thế hệ khác..nhưng ở những nơi đô hội thì khi quản lý phải áp dụng nghiêm túc về luật pháp và lấy đó làm gốc. HN ngày xưa bé nhỏ, dân cư ít, HN ngày nay to lớn, người dân VN khắp nơi đến sinh sống và làm việc, rồi người nước ngoài…ai cũng có những nhu cầu riêng trong cái HN chung đó , nên chị nghĩ muốn HN được văn minh, đẹp đẽ thì không có gì hơn là phải áp dụng đúng đắn các nguyên tắc quản lý: pháp luật thượng tôn đi kèm với các chiến lược, sách lược về kiến trúc, giao thông, xây dựng khách quan và nhân bản.
   Bản thân ý thức người dân không thể tự nhiên mà có, mà đó là sự giáo dục từ bé, kiên trì qua ngày tháng để hình thành nên những nếp xử sự. Và ở nơi đô thị lớn như thế thật khó mà đòi hỏi sự tự giác, nhất là trong bối cảnh giáo dục, ý thức đã là hệ lụy của bao năm tháng bị bỏ trống, được tùy tiện..Cho nên để có được HN như mơ thì trước hết chị nghĩ chính quyền phải đi đầu trong việc áp dụng đúng đắn, nghiêm minh về luật pháp, nội quy đô thị để tạo nếp ứng xử( theo nghĩa rộng trên mọi lĩnh vực) lành mạnh, bình đẳng.

  • huu quan says:

   quê Voi ở đâu mà sao sướng thế? Đừng nói là ở nước …địch nghe

  • Xôi Thịt says:

   Nhiều người đổ thừa tại Hà nội bây giờ có quá nhiều dân tứ xứ đổ về nên nó mới nhôm nhoam thế. Voi thấy câu giải thích này không thỏa đáng. Nếu anh có nền văn hóa tốt và lâu đời, luật anh nghiêm thì người dân nơi khác đến làm ăn họ bắt buộc phải theo guồng của anh chứ làm sao anh là chủ nhà mà lại để bị đồng hóa với dân nơi khác đến được? Thế hóa ra cái văn hóa nghìn năm của anh là văn hóa không có gốc rễ gì à?

   Voi đi tìm câu trả lời, suy nghĩ nhiều, tìm hiểu nhiều, rút ra được nhiều điều nhưng chưa thỏa mãn được với các lời giải thích của mình. Có yêu Hà Nội, nhưng bảo Hà Nội đẹp thì Voi thấy chưa cả về mọi mặt.

   Điều này đâu khó giải thích nhỉ? Bao nhiêu nền văn mình rực rỡ còn bị xóa sổ hoàn toàn nên nhìn lại “nét văn hóa người Hà Nội” còn thoi thóp được đến bây giờ là cố gắng lắm rồi. Sức mạnh văn hóa có lớn đến mấy thì cũng dễ bị đàn áp dưới sức mạnh chính trị và quân sự. Từ bao năm nay, ở Hà Nội, những người có quyền, có khả năng gây tác động vào cuộc sống của những người khác không có được những gì tốt đẹp của “văn hóa Hà Nội” nên “văn hóa Hà Nội” bị lép vế, trở nên thiếu thực tế và dần dần bị thui chột trên chính mảnh đất của mình cũng là điều khá tự nhiên 😦

   Hơi ngạc nhiên một điều, Hà Nội với Voi chẳng dính dáng gì mấy, Voi thấy Hà Nội như một con “quái vật” xấu xa nhưng Voi vẫn nói “yêu Hà Nội” được 😉

   • Hiệu Minh says:

    Thật ra, đời chúng ta yêu quái vật là chính, mấy khi được yêu hiền vật. Mà nhiều tay lớn tuổi rồi vẫn đi tìm quái vật để cưới đó 🙂 😆

    • Hà Linh says:

     Có lẽ đó là triết lý” yêu cho roi, cho vọt” , càng yêu nhiều càng nghiêm khắc lắm vì muốn những điều tốt đẹp….cho khách thể đó…
     Quái vật mà “nhiều tay lớn tuổi” đi tìm là loại quái vật hiền anh Cua ạ.

   • Cảm ơn anh Xôi Thịt. Anh giải thích làm em sáng ra được nhiều điều.
    Em yêu Hà Nội từ khi chưa biết Hà Nội. Qua lời mẹ kể, qua văn học, qua thơ, qua những bài hát về Hà Nội sâu lắng. Cái tình yêu đó giống như cô gái mới lớn mơ mộng về chàng hoàng tử của mình vậy.Người dân ở xa Hà Nội luôn nhìn về Hà Nội như một nơi linh thiêng, là thủ đô của cả nước nên đặt nhiều kỳ vọng và yêu mến. Khi ra Hà Nội, thực tế đập vào mắt những điều không như mình đã tưởng, không như mình kỳ vọng, em choáng. Nhưng vì lỡ yêu rồi nên cố tìm hiểu vì sao Hà Nội xấu. Cũng như khi yêu một người, không nhận ra họ cũng có nhiều tính cách xấu. Đến khi cưới về mới phát hiện ra. Bỏ nhau ư? Em sẽ cố gắng tìm mọi cách để hiểu, chia sẻ, cảm thông và cố sửa sai đến khi nào không thể chịu đựng được nữa thì mới đành lòng lìa xa.

    Em cũng chẳng liên quan gì đến Bắc Ninh nhưng lại thích, yêu làn quan họ. Hội Lim trong mắt em là một nét đẹp văn hóa thơ mộng sâu lắng lắm. Lần đầu đi Hội Lim với bao tưởng tưởng về liền anh liền chị chèo thuyền trên sông hát đối đáp giao duyên. Khi đến nơi, em chỉ thấy nhiều lều bạt cất tạm mở loa hết công suất lều này chan chát đối với lều kia, chẳng nghe được gì ngoài sự ồn ào. Họ đem ra hội bán đủ thứ trên đời và tràn ngập rác. Cảnh chèo thuyền trên sông thì không có, chỉ thấy các liền anh liền chị chèo thuyền trong cái hồ bé tí nước xanh lè. Họ chèo thuyền xung quanh hồ, một chị hát, một chị đưa nón ra để người xem ngồi trên bờ vứt tiền vào nón! Nỗi thất vọng đớn đau tràn lên trong lòng cứ như mình vừa bị mất cái gì đó.

    Chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính…và nhiều nơi khác nữa trong lòng Voi rất lung linh. Nhưng khi đọc báo và nghe mọi người nói về những cái tệ hại ở những nơi đó thì em Voi không dám đi đến nữa. Nó như là một phản ứng tự vệ vậy. Không đi để còn giữ lại được trong lòng một chút gì đó. Đi về thì lại thất vọng, đớn đau..

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xa Hà Nội 3 ngày, lên vùng hồ Thác Bà mênh mông heo hút, nơi có tới nghìn hòn đảo ( trái núi ) lô nhô ngập trong khối nước khổng lồ ( ngót 4 tỷ khối ) đi Ca nô trên 15 Km chiều ngang và trên 70 Km chiều dọc, gặp toàn những người dân lam lũ, hòn đảo này toàn nuôi lợn rừng, hòn đảo kia chỉ thấy đàn dê kêu be be, trèo lên một xóm người Dao đỏ, lại gặp một ông già ké đang nuôi mấy người ngoại quốc trong nhà, họ đến đây để du lịch hay để nghiên cứu khoa học, hay cả hai?
  Bỗng nhiên tôi thấy yêu mến chốn hồng hoang này kỳ lạ và không cho phép mình nghĩ là già rồi để không làm việc nữa.
  Trở về mở Blog Hiệu Minh thấy Entry nói về Ha Lội và nói về tuổi già.
  Tự nhiên lại muốn bỏ Hà Lội lên miền Hồ nước hoang vu và tự nhiên thấy trân trọng từng phút từng giây đang sống và đang gắn bó với đời.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin nói thêm.
   Nếu bà con và hội đồng Hang Kua cho phép, tôi sẽ cống hiến bà con, nhất là bạn trẻ, một Entry thú vị về vùng hồ này. Nơi đây có thể sẽ có một chốn kỳ thú hơn Vinpearl ở Nha Trang hay một Mũi Né ở Phan Thiết.
   Ai yêu thiên nhiên và có “nhiệt huyết đầu tư” thì xin mời đến. Người của chúng tôi đã xâm nhập vào đây 5 năm.
   Nơi đây cần tiền , tất nhiên. Nhưng nơi đây cần hơn cả là sự thông minh và những tấm lòng.

  • Dove says:

   Bà già Thanh Vân ơi. Nước Việt còn nhiều chỗ đẹp lắm. Thật là may nếu các bà già xí phần trước các nhà đầu tư.

   Tiền ít ko nản lòng. Chúc bà giữ được chốt Ba Bể.

   Dove vừa ở Bái Tử Long về. Mùa này biển đảo chìm trong sương, cá biển lặc lè trứng. Tháng sau chúng nó đẻ, bơi lung ting tìm chỗ. Cá mòi bơi sâu vào sông Hồng đến tận Hưng Yên.

   Bái Tử Long còn hoang sơ lắm, bọn Dove ăn những con cá chẽm (cá vược) dài cả mét, mực vài ký một con vừa lôi từ dưới biển lên.

   Ăn xong rồi thấy hãi, chả mấy chốc Bái Tử Long thành Hạ Long.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Bà Bà thì chả lên Thác Bà, chả lẽ trèo lên Cửa Ông. Sợ nhất là các ông trèo lên cửa Bà 🙂

   • Dove says:

    Chẳng có Cửa Bà nào sất. Dưng mà có Cát Bà (thực ra là Các Bà). Đó là một hòn đảo, dù là Cát Bà hay là Các Bà thì Dove cũng đã trèo lên rồi.

    Hi hi! Hay ra phết…Có dịp lại trèo nữa.

  • Vu Khoa says:

   Nghe bác Vân nói đến chuyến đi trong lòng hồ Thác Bà làm tôi thấy nhớ. Cũng đã vật vã ở đó hơn 2 năm. Trên đầu nguồn đấy, dường như là xã Cẩm nhân thì phải. Nhưng mà chỉ làm bạn với bọn phản động miền Nam thôi. Thỉnh thoảng lên rừng “lao động vinh quang” có thấy thấp thoáng những nông dân người Tày, hoặc một nhóm người Mèo (?) cà răng căng tai xách dao rừng đi ngang qua. Ôi, ước gì được gặp một người sơn nữ để mà mơ màng như nhà văn Thế Lữ trong “Gió trăng ngàn” . Rôì xổ một tràng líu lo “Noọng đây slao lai, cố đíp noọng lai”
   Rất mong có ngày nào được trở lại chốn xưa, đi thuỳên lên tận cuối hồ Thác bà mà tìm lại dấu tích ngày nào. Dầu sao, cái ngày xưa ấy bao giờ cũng đẹp.

 31. NôngDân says:

  + Để giải quyết bài toán về đô thị ở Việt Nam hiện nay, cần có tầm nhìn về quy hoạch, các quy định chặt chẽ về môi trường, không gian sống, các giải pháp về xử lý chất thải, về thiết kế, về kiến trúc tổng thể…. Đây là bài toán quá khó với trình độ quản các cấp quản lý hiện nay.
  + Hiệu Minh qua xa rời thực tế, khi “mong các vị quản lý để mắt đến bộ mặt của thủ đô để khỏi bị già trước tuổi”. Các nhà quản lý đô thị hiện nay chỉ nghĩ cách bán đất, cho dù có miếng chỉ như chiếc “lá Đa!” cũng bán, như vậy Hà Nội không “móm mém” mấy là lạ. Không lâu nữa chỉ khoảng 5 năm, Hà Nội sẽ như bà cụ 90, được như ông lão 60 còn phong độ chán. Bằng chứng ở đây: hiện nay quận Hoàn Kiếm, đang bán đấu giá quyền sử dụng cả những lô đất có 9m2 THÔNG TIN ĐỌC Ở ĐÂY. Đó là tầm chiến lược trong việc quy hoạch đô thị của họ!.

  • Anh Kiệt says:

   Bác Nông dân và HM nói chẳng trúng gì cả. Các nhà quy hoạch thì làm được gì? người ký quyết định điều chỉnh quy hoạch mới là người cải tạo Hà Nội nhuôm nham như ngày nay. Những nhà chuyên môn thì chỉ biết than trời, vì ai cũng chỉ đích danh được họ, nhưng họnlmf một đằng, chóp bu quyết một nẻo thì họ biết làm gì?
   Đơn cử như cuối đường Bà Triệu, khi di dời nhà máy, đó sẽ là khu trường học, dân hý hửng đón chào lắm, nhưng giờ thì sao? đó là “trường” Vincom? trong khi khu đó vô cùng thiếu đất xây trường, trẻ em họcntruwowngf Bà Triệu không có 1 mẩu sân chơi nào, xếp hàng trên hè phố?

   • Thi Mai says:

    Nói ké theo Anh Kiệt một chút , hiện nay ở Sài Gòn , trung tâm Q.1 có công viên 23/9 cũng đang bị đe dọa xây nhà hát thành phố , và Dinh Độc Lập nếu không vì ý nghĩa lịch sử chắc cũng bị các anh chính phủ bán lâu rồi !

   • Hiệu Minh says:

    Vincom là trường đời đó. Nơi sinh ra tỷ phú đô la VN đó. Chớ có động vào, nó đánh sập hang Cua luôn

    Mình ngồi với Việt Hùng ở TPO ở quán đối diện tòa soạn 15 Hồ Xuân Hương thì thấy TP có tòa nhà cao vút mà nghe nói trước đó là một villa thời Pháp. Ngay cạnh là Vincom mua lại của phu nhân Tố Hữu, cũng ra một tòa nhà cao không kém.

    Nhà bác Nguyễn Văn An bên cạnh nghe nói nhiều người trả giá cao hơn…

    Cứ đà này, villa HN sẽ biến hết thành trường học cho các nhà tỷ phú đô la.

    Đây là lỗi qui hoạch, lỗi điều chỉnh, hay lỗi của đồng tiền ngự trị trong xã hội???

    • Người Sài Gòn says:

     Bác HM nên có một bài về Sài Gòn đi cho cân bằng với Hà Nội!:
     Tiến về Sài Gòn ta chiếm nhà mặt tiền
     Hết nhà mặt tiền ta kiếm tiền đô
     Hết nhà mặt tiền nhưng đất thì còn nhiều
     Đất mà còn nhiều ta chiếm vài chục lô…

    • Ngự Bình says:

     “Đây là lỗi qui hoạch, lỗi điều chỉnh, hay lỗi của đồng tiền ngự trị trong xã hội???”

     All of the above.

    • Vu Khoa says:

     “Đây là lỗi qui hoạch, lỗi điều chỉnh, hay lỗi của đồng tiền ngự trị trong xã hội???”

     Xin thưa: Không phải lổi ai cả. Đó là lổi của điều bốn!!!

 32. Kim Dung says:

  Một thành phố đẹp là một thành phố hài hòa về quy hoạch, kiến trúc và cây xanh. Với cái tiêu chí đó, thì HN có thể đẹp ko?

  Hn đẹp… cục bộ, ở một số khu vực trung tâm có những biệt thự từ thời Pháp, đẹp ở một số dự án hiện đại đang hoàn thiện. Nhưng nhìn tổng thể, khó nói là đẹp.

  Đừng nghĩ cái đẹp là cứ phải xây hiện đại. Vùng nông thôn, nếu chỉ xây cất nhà ngói, nhà gạch nhưng nếu nhìn tổng thể thấy đẹp, thì đó là đẹp

  Như vậy, bản chất cái đẹp đô thị là hài hòa. Đừng làm người ta nhức mắt vì nhà xây lôm côm, thò ra thụt vào, nhà cao nhà thấp, sơn quét đủ kiểu, nửa quê nửa tỉnh.

  Cây ở phố thì trăm thứ bà dằn, đủ loại, tùy hứng. Vậy có đẹp ko? Một đường phố, đến cây xanh cũng ko quy hoạch nổi, trồng rất tùy tiện, trong khi hoàn toàn có khả năng.

  Vấn đề là cái đầu đã ko có, mà cái tâm cũng chẳng thấy đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Sao mà KD bị ném đá thế này, hở giời. Nàng “lói” chuẩn nhưng bảo là HN đẹp cục bộ thì sai. Nàng hoa hậu đẹp thì phải đẹp từ đầu đến chân, chả lẽ bảo tôi bầu nàng vì em có eo to nhưng mông bé, đôi vú đẹp, dù đôi chân ghẻ,

   “Lói gì thì lói” cũng phải logic 🙂 😛

   • Kim Dung says:

    Hu…hu…Đi cả chiều về, giờ mới vào, đã thấy được cả một …rổ đá. Tép có nói gì sai đâu nhể?

    Tịt ơi, cứu Tép với. 😀 😀 :Di

    • Saigonese says:

     Chị KD ơi, không phải là “không có đầu” đâu, vấn đề là không chịu sử dụng mấy cái đầu. Em có cô bạn là Kiến Trúc Sư làm ở Viện Quy Hoạch TP. Cô ấy bảo nhiều khi chịu không nổi vị cái sự ngu của những người có thẩm quyền phê duyệt những đề án, đóng góp của “những cái đầu”. Theo em thì lãnh đạo không nhất thiết phải biết hết tất cả mọi lãnh vực, nhưng họ phải biết lắng nghe và sử dụng người tài. Nói tới đây thì lại đụng đến “cái tâm” mà họ chẳng có.

    • Kim Dung says:

     Ok. Mình đang nói về quản lý đô thị mà em! 😀

    • Sóc says:

     Saigonese nói đúng quá. Hôm nay Sóc ở Nha Trang về, thấy đúng như cậu nói. Nếu chỉ cần cái tâm một chút, và hiểu biết, thì không ai đi quy hoạch cả một bức tường bê tông chắn gió biển ở Trần Phú như vậy. Chỉ cần đặt so le nhau, thì dân Nha trang phía trong cũng ko đến nỗi thiếu gió trời.
     Nghĩ mà tiếc quá trời.

 33. Single mom says:

  Hơ hơ ở ngay Hà Lọi mà hổng được chào Cua :D. seo bác lại ví cái ngàn năm văn vật với tuổi đời có 60 nhỉ! Nói bác nghe, có những con đường, có những tòa nhà k cần ngàn năm vật vã cho tốn thời gian bác ạ! Một năm là vật vả trở về rồi ạ!

 34. Trần Thiềm says:

  “Chưa 50 tuổi đã kêu già
  63 mình nghĩ vẫn là đang xuân” (Nhật ký trong tù)

  Mình có cái thuật luôn được khen trẻ: khi 50 tuổi, ai hỏi bao nhiêu? Trả lời: Gần 6 chục. Ôi trông bác trẻ quá.
  Bây giờ 6 chục, ai hỏi tuổi. Nói: gần 7 chục. Ôi, bác trẻ hơn tuổi nhiều…
  Ai thích được khen trẻ, cứ theo thế nhé.
  Mình học thuật đó từ Tôn Tẫn đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Thuật của lão TT được đấy. Nhưng mình rất sợ các em khen, ôi sao anh trẻ thế, dù anh đã 60. Các nàng tưởng mình vẫn 30 thì bỏ mẹ 🙂

   Học Tôn Tẫn hóa ra bằng học tự vẫn…

   • Trần Thiềm says:

    Lão Tổng còn chưa trả lời có đồng ý làm cho cái trang web để mình còn đặt vé nhỉ

    • Hiệu Minh says:

     Cứ tưởng trả lời rồi… Làm blog thì OK nhưng trang web thì chịu. Dưng mà, chỉ vì trang web mà phải mua vé sang Mỹ thì hơi đắt 🙂

 35. Hoàng Tuân says:

  Ai cũng nói Hà Nội quá tải. Nhưng khi chúng tôi viết bài, đề nghị phân bổ ngân sách hợp lý hơn, không tập trung vào Hà Nội, thì lại ít người hưởng ứng.

  Thủ đô được coi như “mặt tiền” của nhiều công ty, nên họ phải đặt trụ sở ở đây. Nên họ sẽ đóng thuế, qua các sở thuế của Hà Nội. Và vì thu được nhiều thuế, Hà Nội có cớ để yêu cầu được hưởng lại phần đáng kể từ công lao thu thuế đó.

  Từ đó dẫn đến vòng xoáy: Hà Nội thu hút đầu tư – dân tỉnh lẻ ùa về Hà Nội – Hà Nội lại thu được nhiều thuế, lại thu hút đầu tư (Nhà nước và tư nhân)…

  Còm này sẽ bị nhiều các bác ấn DOWN. Người nào nhấn DOWN, xin vui lòng cho cách giải thích khác và cách giải quyết hiệu quả vấn đề này.

  (Chứ chửi bới thì chỉ cầm mấy bức ảnh của HM, ra ngoài đường, thu âm lại lời bình luận của mấy bác xe ôm, là thành bài báo ngay. Và rồi cứ tưởng mình sắc sảo, mình giỏi và nhảy cẫng lên khi có người chê bai)

  Trân trọng cảm ơn.

  • Hiệu Minh says:

   HT cũng giúp cho hang Cua vui. Nhiều lúc HT nói đúng nhưng vì định kiến nên họ cứ ném đá, giống hệt anh Dove. 🙂 😛 🙄

  • Ngự Bình says:

   Tôi chưa kế hoạch phân bổ ngân sách hợp lý của bác HT là thế nào.
   Chuyện các công ty tập trung ở Hanoi thì cũng giống như các công ty tập trung ở New York hay San Francisco, đặc biệt là các trung tâm tài chánh (financial districts). Nhưng dân tỉnh lẻ ở Mỹ không bò về New York hay San Francisco để kiếm sống. Tôi nói như vậy để nhắc bác HT về việc cần phải có một kế hoạch phát triển nông thôn, đô thị hoá (urbanization) và dãn dân Hanoi ra ngoại thành một cách đồng bộ và hợp lý để có thể thay đổi bộ mặt của Hanoi một cách triệt để và căn bản.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Ngự Bình có vẻ là dân làm dự án Urban (đô thị) rồi. Chuẩn quá. Phát triển cái gì cũng phải có kế hoạch. Toàn là nước đến chân mới đi tìm nguyên nhân thì chết là phải.

   • Hoàng Tuân says:

    Thì kế hoạch phát triển nông thôn hay dãn dân về nông thôn…thì điều quan trọng nhất là có tiền. Mà ngân sách lại được phân bổ về Hà Nội gấp hàng chục lần những tỉnh khác. Nên mới có cái vòng luẩn quẩn ấy.

    Bởi vậy, ngân sách phải được cấp cho các tỉnh lẻ (nhất là ven Hà Nội) tương xứng hơn, mới có lực hút giãn dân.

    Cảm ơn bác Ngự Bình

    • Ngự Bình says:

     Bác Hoàng Tuân,

     Kinh nghiệm ở những nước khác cho thấy tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bác cứ nhìn cách dùng tiền của các chương trình do chính phủ ở VN chỉ đạo thì sẽ thấy ngay. Vấn đề là dùng tiền có hiệu quả.

     Còn nếu không có tiền thì cũng có cách thực hiện các kế hoạch bằng cách đi vay hay giao cho tư nhân. Ở Mỷ, việc mở mang đường xá nhiều khi dùng phương pháp này. Muốn khuyến khích dân nội thành ra giãn ra ngoài thì dùng chính sách thuế ưu đãi cho các xí nghiệp thiết lập ỡ ngoại thành để dân ngoại thành có việc làm và các dịch vụ phục vụ đời sống. Khi người dân và xí nghiệp thấy đời sống ở ngoại thành hấp dẫn thỉ họ sẽ tự động dọn ra. Đây chỉ là một vài thí dụ cho thấy không phải thiếu tiền thì không làm được.

 36. Phuc Nguyenduy says:

  em chả đi đâu xa, cứ vào SG hay Nha trang vài ngày, về lại HN là đã phải tự hỏi ” sao kinh thế này mà mình vẫn ở đây mãi nhỉ?” Mà cũng lạ, k hiểu sao phố xá HN bẩn thỉu và nhếch nhác kinh khủng. SG cũng đông đúc, cũng xe máy, cũng tắc đường nhưng càng ngày càng sạch đẹp hơn, cây cối xanh mướt, vỉa hè sạch sẽ, ở Q1 nếu k có xe máy thì cũng chả kém Singapore là mấy. Quay về Hn cứ như về 1 thị xã thời bao cấp. Vũng Tàu, Nhatrang, Dà nẵng thì k chấp rồi vì mật độ dân thấp, nên rất sạch sẽ và ngăn nắp.

  • Hiệu Minh says:

   Mình thấy SG đẹp và thanh bình chỉ tội nhiều xe quá, và hay cướp giật, sợ nhất là cướp chặt tay. Kinh hoàng.

   • Saigonese says:

    Đồng ý với Bác Tổng. Em rất yêu SG, nhưng cũng cảm thấy bất an vì bị cướp giật hoài dù chỉ đi cái xe Sirius bình thường. Giờ thì cứ phải bỏ cái xách tay dùng để đi họp hành vào trong cái bị lác treo ở xe để nghi trang. Chắc rồi cũng phải đổi cái xe tay ga để có chỗ chứa đồ.

   • huu quan says:

    Dạ thưa bác Tổng! Chuyện cướp giật thì đâu mà chẳng có, chuyện chặt thì cũng do mấy ông nhà báo tụi em bí đề tài phải kiếm cớ vống lên để…câu view bạn đọc. Còn nói túm lại, bi giờ Sài Gòn đang cố gắng để cho bằng… Hà Nội

 37. Duc says:

  Thay vì tin tưởng vào cái gương, ta nên tin vào cái máy ảnh hoặc một cuốn sách/bài viết. Chỉ cần nhìn ảnh của mình cách đây 2 năm, lục cái file cũ trong máy tính hay đọc lại bài “Từ Washington DC nhỏ nghĩ về Hà Nội “to”” của bác HM từ năm 2010 là đủ để em thấy mình già nhanh như thế nào. 🙂

 38. Dã Qùi says:

  Hà nội dù có già móm mém , chân chậm mắt mờ … nhưng mình vẫn yêu !
  ( Nhưng cũng nhiều tuyến đường khang trang và đẹp lắm chứ anh Hiệu Minh ?)

 39. Kiến vàng says:

  Cười nhăn trán, nói nhăn chán. Bắt giò Cua.

  • Hiệu Minh says:

   Định viết là “Nói cũng nhăn, chán” nhưng thiếu dấu phảy. Tuy thế, gợi ý, “nói cũng nhăn TRÁN” cũng tuyệt. Cảm ơn bác KV. Bác thấy lỗi, xin chỉ cho nhé.

 40. Duc says:

  Tem Hà Nội phát! 😛

%d bloggers like this: