Có ‘đàn cá mập’ theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường. Ảnh: TPO

Ông Nguyễn Hữu Cường. Ảnh: TPO

HM Blog. Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính đa chiều về Bất động sản, HM Blog xin đăng lại phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Cường, chủ tịch CLB BĐS HN, vừa đăng trên Tiền phong Online. Cảm ơn TPO và ông Nguyễn Hữu Cường.

TPO – Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể…

Chờ đợi kế sách chứ không phải sự mỉa mai

Theo ông Cường, 15 câu hỏi của CLB là đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong đó có những người làm chính sách, độc giả, người làm chủ đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng… nên khi TS Alan Phan hứa sẽ trả lời từng câu hỏi một, các thành viên của CLB BĐS đã rất mong chờ.

“TS Alan Phan đã trải qua 43 năm làm kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc với rất nhiều cuốn sách được viết lại nên chúng tôi hi vọng ông ấy có thể đối thoại trực tiếp. Chúng tôi luôn trên tinh thần tôn trọng và cầu thị” – Ông Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nội dung trả lời của TS Alan Phan hôm 31/3 phần nào khiến nhiều người không hài lòng vì nội dung đã được nhắc rải rác trong các bài viết trước đó.

“Rất tiếc ông ấy không trả lời thẳng vào các câu hỏi của các hội viên. Chúng tôi rất cầu thị, hi vọng kinh nghiệm 43 năm của vị TS sẽ có những giải pháp có hàm lượng chất xám xứng đáng. Chứ không mong đợi những câu trả lời có tính mỉa mai, chua cay. Vì những người đang lo toan bộn bề, chúng tôi muốn có những giải pháp thực tế, để gỡ được nút thắt. Nhưng bài trả lời của ông đã thực sự làm mọi người thất vọng, khi đọc đi đọc lại không tìm ra được một giải pháp nào cả”- Ông Cường cho biết thêm.

Ông Cường cho rằng nếu ông TS đàng hoàng, sẽ trả lời thẳng và cụ thể vào 15 câu hỏi. Tất cả các doanh nghiệp đang loay hoay, các cơ quan quản lý cũng đang lúng túng. Nếu kiến thức uyên thâm như thế, có những khẳng định như thế. Thì rõ ràng phải có cơ sở để phát biểu. Nếu kịch bản diễn ra không cần tác động gì, thì bao nhiêu bộ ngành chỉ có ngồi chơi sao?

Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Cường đánh giá những bài viết của TS Alan Phan có nhiều điểm gợi mở, tuy nhiên đánh đồng bức tranh thị trường bất động sản về màu xám là toàn diện, vì vẫn có những điểm sáng như của Xí nghiệp Xây dựng Lai Châu…

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, với sự nhạy cảm của những người kinh doanh, các thành viên CLB cho rằng những bài viết của TS Alan Phan không còn với tư cách cá nhân mà nó như một sự dọn đường, như viết theo đơn đặt hàng. Khi TS dùng bề dày kinh nghiệm, thành tích ít người có được để tác động vào thị trường chứng khoán, tác động của bất động sản.

Từ đó, ông Cường cũng đặt câu hỏi: Phải chăng phía đằng sau những lời phát biểu đó là những ‘tổ chức cá mập’ đang rình rập các doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam? Khi họ đợi các cho các doanh nghiệp Việt Nam gục ngã không gượng được nữa để mua lại.

Nói về kịch bản sau 4-5 năm nữa giá nhà sẻ giảm xuống còn 50% so với hiện tại. Ông Cường cho rằng điều đó là không thể vì theo quy luật, lương nhân công, nguyên vật liệu sẽ tăng. Và “Khi các yếu tố cấu thành giá thành đều tăng, thì cơ sở nào để giá sản phẩm giảm?”

Bên cạnh đó, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cũng cho rằng nhận định “giá giảm sâu, người nghèo có cơ hội mua nhà là một ảo tưởng. Vì khi đó các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn tài chính sẽ nhảy vào mua buôn, người nghèo sẽ không có cơ hội mua lẻ từng căn”.

Sau khi gợi lại tiểu sử “có vấn đề” của TS Alan Phan, cuối cùng ông Cường để một câu hỏi ngỏ: “Liệu TS Alan Phan còn cao kiến gì nữa không? Liệu ông TS có những giải pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay?”

 Bài trên Tiền phong Online

99 Responses to Có ‘đàn cá mập’ theo sau TS Alan Phan?

 1. chuotnhatbexiu says:

  sau lưng bác Alan Phan là bầy cá mập dân đen đang khát nhà đất giá rẻ

 2. Thường dân says:

  Cầu trời cho tất cả bọn chúng chết ngay đi – Cái bè lũ bất động sản đó!!!

 3. ledao says:

  Các Bác tranh luận và ” ném đá ” với cái ông Cường ( chức danh bật mã ôn )này làm gì cho mệt mồm , mỏi tay.Chỉ Cần hỏi ông Cường là trong KD bất động ở VN có Minh bạch về Tài chính không ?Các nhà XD và KD bất động sản có Minh bạch được khoản tiền chôn vùi xuống đất ( mà trong giới bất động sản gọi là tiền chạy dự án ) không ?Hay các khoản tiền này được phù phép thành các chứng từ cho hợp lý , hợp pháp để các nhà Tài chính cùng cười , cùng vỗ tay Hỉ hả ” đúng rồi ” và giá thành lại đổ lên đầu người cuối cùng phải chịu đựng là người có nhu cầu mua thật sự.Ts Alan Phan không cầm thiết phải tranh luận với những cái thách đố kiểu khiêu khích của những kẻ chân đất mua mấy cái bằng chui , hay tại chức ngắn hạn này làm gì .Cái ông Cường này suy luận đằng sau Ts Slan Phan có đàn Cá mập đặt hàng còn nhiều người khác lại nghĩ đằng sau ông Cường có lũ Hổ , lũ Beo gầm ghè đặt hàng thì sao ?

  • Ban Hui says:

   Hắn dọa , nếu BĐS rẻ nữa thì cũng không đến tay dân vì “nhà đầu tư khác” đã gom hết , vậy ý hắn nói là chính xác, rẻ/mắc thì BĐS không bao giờ thuộc về dân nghèo. Thực tế nếu thế thì bán đất, bán nhà cho ngoại bang là bàn giao không cần tiếng súng và cuộc cách mạng long trời lở đất của đảng coi như…đi đâu cho đời mỏi mệt ? Nước ngoài hôm nay đã lên tiếng trên báo Tuổi Trẻ: sẵn sàng bỏ và 10 nghìn tỷ (500 tr.USD) giải cứu BĐS với điều kiện a,b,c tương đương bán nước cho chúng! Chắc ý này là sự thật, chính Bá Thanh cũng đã nêu giải pháp: chỉ còn cách đi vay nước ngoài lãi suất thấp, bây giờ không vay mà bán nuôn! Thê mới biết, bán một quốc gia thì không có gì khó!

 4. helenathuy says:

  Ô hô.ông Cường và hội của ông ấy chờ đợi “kế sách”.Thật nực cười khi trước đó những con người này đã đẻ ra bao kế sách làm nghèo đất nước,làm giàu bất lương .Câu trả lời là rõ rồi đó.Hãy tìm cái chết đỡ tổn thất nhất và hãy tuân thủ qui luật thị trường .Cái nhà nước này cũng là đồng dạng với cái hội của ông thôi ,cũng phải tìm cái chết trong danh dự và cũng phải tuân thủ qui luật xã hội thôi .

 5. Dân đen says:

  Bọn thất học tót lên làm tỷ phú nhờ buôn bán BĐS thì đằng nào chả lòi đuôi ít chữ ra…

 6. minh Triết says:

  Chào bác Alan Phan,

  Chúc bác bình tĩnh trước giờ G, góp với bác mấy ý sau:

  Lạm phát để sinh ra các dự án đầu tư công, 40% số tiền thất thoát (biến phí) từ các dự án đầu tư công thoát xác vào các dự án bất động sản, đó là lý do chỉ có thị trường BĐS phía bắc hay Hà nội tăng phi mã trong những năm 2008-2011 trong khi thị trường phía nam hay Sài gòn đã nguội lạnh từ trước đó.

  Theo lý thuyết, khi lãi xuất cho vay cao thì giá bất động sản phải xuống. Nhưng giá nhà Hà nội lại lội ngược dòng. Lạm phát cao làm lãi xuất tăng cao trong những năm 2010-2011, nhưng giá nhà Hà nội lại leo thang, ấy là do nguồn tiền % ẵm được từ các dự án đầu tư công, từ các vụ mua bán kếch xù của các tập đoàn nhà nước (như Vinashin thất thoát 80 ngàn tỷ tương đương ngần ấy tiền được đổ vào đầu cơ bất động sản thứ cấp), các vụ rút ruột ngân hàng qua sân sau, thế chấp khống, rút tiền thật làm cho thị trường nhà Hà nội nóng lên một cách phi lý.

  Nếu so sánh mặt bằng giá cùng thời điểm, ví dụ tính từ năm 2008 ở Sài gòn và Hà nội, thì cái đồ thị giá nhà Hà nôi lên cao vút trong những năm 2010-2011, trong khi đồ thị giá nhà Saì gòn gần như bất động hoặc giảm chút đỉnh. Nay so sánh lại mới thấy giá nhà Sài gòn năm 2013 đã thấp hơn nhiều giá nhà năm 2008, còn giá nhà Hà nội năm 2013 vẫn còn cao chót vót so với Hà nội 2008.

  Muốn cứu thị trường bất động sản, chỉ có bằng biện pháp tài chính, hạ thấp lãi xuất cho vay, có nghĩa là phải giảm lạm phát xuống dưới 3-5%, còn nếu không thì phải nhờ vào nguồn tiền biến phí (thất thoát vào túi cá nhân) của các dự án đầu tư công (xây dựng thủy điện, nhà máy điện hạt nhân, tàu cao tốc…mới cứu nổi thị trường BĐS hiện nay. Hãy chờ chính phủ duyệt các đại dự án, sẽ có nguồn tiền biến phí mới để cứu BĐS trong 4-5 năm hay 7-10 năm, tùy thuộc vào tiến độ giải ngân các đại dự án này.

 7. HT says:

  Tin mới nhất: Chính phủ đồng ý giải cứu thị trường Bất động sản:
  http://vietq.vn/doi-thoai/220-nha-nuoc-tung-cuu-tro-giai-cuu-thi-truong-bat-dong

  Alan Phan có cần thiết tranh luận với các thây ma đang được hồi sinh nữa không?

  • ccorrectorr says:

   Trích đường link mà HT dẫn :
   “Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn và triển khai chính sách hỗ trợ tín dụng ĐỂ HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN vay mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với mức lãi suất ổn định ở mức thấp.”
   Bạn HT lưu ý rằng đối tượng mà chỉ đạo trên hướng đến là người dân, cá nhân vay mua nhà … chứ không phải là các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, đầu tư xây dựng, phát triển bất động sản….
   .Dự thảo đề xuất trước đây của Bộ xây dựng và NHNN là gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho cả đối tượng người dùng và doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. Rất mập mờ, vì thật ra đối tượng cá nhân ((vay mua nhà) đủ điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ này sẽ rất ít, và do đó phần lớn gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ lại rơi vào tay các đại gia kinh doanh bất động sản. Chính vì thế mà gói tín dụng này lâu nay chưa được thông qua.
   Nếu hiểu thật đúng theo chỉ đạo trích đoạn trên trong nguồn mà bạn HT dẫn, thì các thây ma kia chưa được cứu đâu (Trừ phi Chính phủ nói như thế cho nó đẹp đạo lý , để bật đèn cho NHNN tung ra gói cứu trợ bất động sản.) Còn các Ngân hàng sẽ dùng gói cứu trợ đó để cứu đối tượng nào, thì hỏi các ông làm Ngân hàng thì biết thôi !

   • Hoàng Tuân says:

    OK. Chẳng nhẽ lại tung gói cứu trợ cho cả doanh nghiệp BĐS, trong khi “lửa căm thù” đang ngùn ngụt cháy?

    Vấn đề là ngân hàng nhà nước có công khai số tiền này dùng như nào?

  • Dân đen says:

   Nếu nhà nước vẫn quyết cứu bọn đã ăn bẫm thì dân chắc chắn nổi loạn.
   Các bác phải phản đối mạnh vào kẻo dân đen chúng em chết.
   Hu hu hu hu hu….

  • Thường dân says:

   Không phải đang hồi sinh mà là đang phân huỷ, bốc mùi.

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thú thật, nhìn cái mặt và bộ dạng của ông Đại gia Nguyễn Hữu Cường này mà tôi thấy xấu hổ.
  Chẳng nhẽ đây là hình ảnh của những người giầu sang của đất nước VN ta hay sao?

  • Nhìn cái ảnh này có lẽ phải yêu cầu ông này đem đi dự thi “Ảnh đẹp nước Việt” quá cô ơi. Hãm … hãm … hãm … trọc phú nước Việt là đây

  • Single mom says:

   Cô Vân ơi, lắm tiền nhiều đất thì gọi là giàu …chứ sang thì phải từ từ ạ. Vì sang là thể hiện con người có trí tuệ, nó được toát ra từ bên trong…nên giàu mà k sang như ổng này VN mình đầy, nói lão giàu thoài chứ k thể – giàu sang được. hi hi

 9. huu quan says:

  Em chẳng hiểu trình độ quản lý kinh tế của ông Cường tới đâu khi:
  “Nói về kịch bản sau 4-5 năm nữa giá nhà sẻ giảm xuống còn 50% so với hiện tại. Ông Cường cho rằng điều đó là không thể vì theo quy luật, lương nhân công, nguyên vật liệu sẽ tăng. Và “Khi các yếu tố cấu thành giá thành đều tăng, thì cơ sở nào để giá sản phẩm giảm?”
  Trong kinh tế thị trường, giá cả hàng hoá không được quyết định từ giá thành mà quyết định từ chính thị trường. Nếu giá thành sản phẩm cao hơn giá thị trường thì anh sẽ lỗ nặng và ngược lại. Câu nói của Alan Phan:
  “… Nhiều người trong Quý Vị biện bạch là giá BĐS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chánh và bôi trơn…quá cao. Thật tình, lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết những tính toán căn bản về đầu tư cho dự án; cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt”…. đã trả lời cho điều này mà ông Cường không chịu hiểu.

  Và nếu ông Cường nói có một đàn cá mập đi sau Alan Phan thì em cũng tình nguyện đi theo Alan Phan luôn, dù em chỉ là con cá con. Giá nhà đất giảm tiếp 50% nữa thì em cũng gắng vay mượn, mua lấy căn bé bé thay cho căn lều đang ở hiện nay.

 10. Cu Quay says:

  Tự nhiên tôi lại nghĩ, nếu bây giờ có hiệp hội các nhà sản xuất bánh trung thu nhỉ? Có một ông tên là Cường làm chủ tịch nhỉ?
  Sau rằm tháng tám vui phải biết…
  Đại hạ giá, hay kêu gọi chính phủ cứu đây?
  Nào là ngành bột mì, ngành đường, ngành than.., không phát triển được. Rồi còn biết bao công nhân thất nghiệp nữa chứ..vv.. và vv. Chính phủ không ra tay cứu trợ, cứ nghe lời ông TS Alan Phan gì đó, nhỡ đàn cá mập nó nhẩy vào nó mua buôn hết…, thì dân nghèo lấy gì mà ăn… bánh nướng, bánh dẻo.., bánh vẽ. Haha vui quá

 11. Cu Quay says:

  Bên cạnh đó, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cũng cho rằng nhận định “giá giảm sâu, người nghèo có cơ hội mua nhà là một ảo tưởng. Vì khi đó các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn tài chính sẽ nhảy vào mua buôn, người nghèo sẽ không có cơ hội mua lẻ từng căn”.
  “Đàn cá mập” của ông Cường đây chứ gì?
  Tốt quá, tôi mong “đàn cá mập” này nhẩy vào quá!
  Khi đó:
  30.000 tỷ chính phủ định bỏ ra cứu trợ thị trường BĐS, “đàn cá mập” này sẽ bỏ ra thay chính phủ. Vì nó mua thì nó phải bán chứ (không lẽ nó giữ nó ở?). Nó mua rẻ được.., tất nhiên nó cũng bán rẻ cho người nghèo. Quy luật kinh tế thị trường.
  Chính phủ đừng bỏ tiền ra cứu BĐS làm gì. Kệ nó! Dùng tiền đó cho giáo dục, y tế.., hay mua vũ khí hiện đại máy bay tàu ngầm cũng được. Chính phủ nhé!
  Cá mập vào người nghèo mới có cơ hội sở hữu nhà!

 12. hoang says:

  Khổ cái nước Việt nam mình thế nhỉ ? Chuyện hùa nhau đánh bầm dập người người nào mà khác ý kiên mình, người nào mà ngăn cản mình ăn táp ,dù là ăn dơ ăn bất lương . Chính quyền sẳng sàng đánh bầm dập bất cứ ai có ý kiến khác biệt , dù ý kiến đó đúng cũng thế. Ví dụ như ai không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản là coi từng đi tù, nếu không thì cũng bị chơi trò hèn kế bẩn , mạo người khác, giả người giả ý kiến ,thậm chí chơi luôn chiêu bao cao su…v. còn dân việt Nam ah ? sống lâu trong não trạng bị hù dọa, bị đánh hội đồng bị đổ tội bị chơi đánh dưới thắc lưng nên quay ra rất ghét cái kiểu này nhưng trong tìm thức thì cũng phản xạ , phản ứng tự nhiên cũng chơi trò này khi ai đó nói khác ý mình . sẽ thóa mạ , bới móc đời tư ai người đó nếu ai đó ngăn chặn họ ăn bẩn. Túm lại khi mà đất nước này còn nhiều con cá mập ,bọ hung ,kềnh kềnh , và cả những cái não chỉ biết dùng chiêu chưỡi bới ,thóa mạ dựng chuyện khi ai đó chỉ ra cái chưa được của mình ,thì đất nước này vẫn còn bệ rạc. Vì sao ? Vì phần đông dân chúng Việt Nam rất vô thức, rất mù mờ luôn nghe lời tuyên truyền ,luôn u mê bị bọn kia nó dẫn dắt. Khi nghiệm đau thương rất nhiều rồi nhưng còn rất nhiều người VN chưa nhận ra ,vẫn u mê . Hãy nhìn người dân Bắc Triều Tiên phản xạ như thế nào khi mà Kim Nhật Thành Chết, Kim Jung Il chết . Họ gào thét khóc lóc thảm thiết khi hai người này chết ,dù đói vẫn tuyệt đối trung thành với IL , Ủn và vẫn vỗ tay ào ào nghe lời mấy ông ấy như thánh kinh.
  Người Việt Nam ngày nay người Việt Nam nhìn dân BTT khóc thì bảo là họ u mê ,thế nhưng trước kia dân VN có khác gì họ …
  Cá mập đâu chưa thấy , thấy toàn bọn bọ hung ăn ……………….. chui rúc vào đống ….’ trí thức” của bọn BĐS .
  Ngay cả cái bộ xây dựng cũng chơi chiêu đánh dưới tắt lưng , cũng chơi chiêu lừa người đọc khi bảo rằng ông Alan Phan bị tòa án Mỹ kết tội ,mịa nó ra khi phán quyết cuối cùng lại là trắng án . Thế mà không nói tới phán quyết cuối cùng là bằng chứng đáng tinh nhất. Cái kiểu bọn VN mình ,ai cũng có thể kết án người khác vì họ phản xạ theo kiếu ấy là do bọn tòa án nó xử kiểu

 13. meohen2000 says:

  Nhìn cái bản mặt xôi thịt này ( mèo
  Xin lỗi bác nào có nick xôi thịt trong Hang cua) đã biết ông này ” hữu” của dân nhiều thế nào. Bản mặt này làm sao mà đủ trình độ và văn hoá để tranh luận, chưa nói trang luận với Ts Alan Phan.

 14. nguoinhaque says:

  Mình thì không rõ có “đàn cá mập” theo sau Alan Phan hay không nhưng chắc chắn là đang có khoảng gần 100 con cá sấu hung tợn, ngoác miệng, nhe nanh, chặn đầu, chặn đuôi, bên tả, bên hữu xồng xộc lao tới hòng xé xác, ăn tươi, nuốt sống ông tiến sĩ. Mà sao cái hình ảnh cá sấu giống thế không biết: tàn ác, tham lam vô độ nhưng đôi khi lại biết cách nhỏ vài giọt nước mắt nhằm kiếm chác lòng thương và che giấu bản chất thật của mình.

  Loài gấu tuy tham nhưng vẫn có bản tính cần kiệm ở chỗ là dồn chất béo kiếm được lúc an khang xuống chân để sinh tồn qua mùa đông khắc nghiệt. Còn lũ cá sấu thì chỉ biết tranh giành, ăn cho sướng cái miệng, thỏa cái dạ dày mà chẳng cần biết đến ngày mai. Sau khi đớp sạch sành sanh lại bày đặt cái trò lâm li, vãi mấy hạt nước mắt, nước mũi để cầu xin thiên hạ.

  Deleted… bác viết hơi quá

 15. chin-saigon says:

  Giải pháp thì tôi thấy ông TS Alan Phan đã đưa ra . . . ngày nào mà “toàn dân còn sở hữu đất đai”. trong bài : Những ngày của ô nhiễm…
  Ai cũng biết nguyên nhân mà mình thì giả bộ không biết.

 16. single mom says:

  – Từ đó, ông Cường cũng đặt câu hỏi: Phải chăng phía đằng sau những lời phát biểu đó là những ‘tổ chức cá mập’ đang rình rập các doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam? Khi họ đợi các cho các doanh nghiệp Việt Nam gục ngã không gượng được nữa để mua lại – câu hỏi ngu nhất trong các câu hỏi e gặp…ha ha ha …mặc dù e chẳng bit tý zề về BĐS cũng hổng bít kinh doanh nhưng mua lại một cty hay 1 tập đoàn là chện bình thường ông à, muốn người ta k mua đc mình thì mình phải thế nào chứ …pó lun.

 17. Hoài Minh says:

  LÀM TỚ NGƯỜI KHÔN CÒN HƠN NGÀN LẦN LÀM THẦY THẮNG DỐT!!

 18. Nhat Dinh says:

  Mình thì nghi vụ này thổi lên là để lấp vụ anh Vươn. Bình thường giáo sư Harvard nói còn chả quan chức nào thèm để ý nữa là ông Alan Phan. Lần này được lệnh của ai mà từ anh Cường cho đến Bộ trưởng XD nhảy vào cắn phá cứ như là Chính phủ sắp nghe TS Phan đến nơi.

  • levinhhuy says:

   Bất động sản nhất định không thể chết, cũng như Đoàn Văn Vươn nhất định phải chịu bản án nặng nhất, anh ta không thể sống yên được đâu. Híc, chỉ điểm qua vài hiện tượng là có thể thấy rõ bản chất xã hội công bằng dân chủ văn minh kiểu xã hội chủ nghĩa nó man rợ, mông muội như nào!

  • hai yen says:

   Thực ra, Ba Đình và một số quan chức đang THUẬN chiều “approve” đề xuất những gói cứu trợ để cứu thị trươ2ng BDS, và chính xác là cứu các sân sau của một số nhân vật ở chốn quan đình. Những phân tích của Alan sẽ là cú đấm vào lộ trình đó.Chính vì thế cuộc phản công của đám doanh nghiệp, KHÔNG SẢN XUẤT CỦA CẢI CHO XÃ HỘI, NHƯNG LUÔN MỒM NÓI ĐÓNG GÓP KINH TẾ CỦA VN. Thực ra, hơn 24 ngàn tỷ USD ngân sách dự trữ của VN từ những năm 2006, đã biến, ko những thế VN còn đang nợ nước ngoài hơn 60,000 ngàn nữa, tính đến năm 2012, hỏi góp sức của ngành BDS ở đâu hay gọi là ngành “phá sản”. Từ năm 2006 đến nay hỏi xem có bao nhiêu tỷ phú MỘT ĐÊM (nghĩa là sau 1 đêm thành tỷ phú) ở VN?

 19. Hoài Minh says:

  Làm kinh doanh mà lại là kinh doanh BĐS, mới đây thôi đã vớ bẫm biết bao nhiêu mà lại cứ đòi người ta phải nói thẳng thì chẳng biết là thế nào nữa. Đến thầy bói cũng chỉ nói được cái ý nó thế; Khổng Minh cũng chỉ nói được kế sách nó vậy. Hành xử thế nào là do cái tâm, cái tầm, cái đức của người nghe. Rõ cái nhà anh Cường quá là vớ vẩn. Thế mà cũng học đòi kinh doanh. Học đòi làm chủ tịch cái Hội kinh doanh BĐS. Cái dân Việt mình nó thế. Hỏi sao không loạn cả lên!!!! Chán!!!

 20. Đại Cùn says:

  Hiện nay vấn đề giải cứu bất động sản đang được đề cập ráo riết và gây tranh luận gay gắt trái chiều trong xã hội. Ai nói cũng cảm thấy có lý cả. Đích thân Bộ trưởng bộ xây dựng đã phải giải trình nhiều lần về phương án giải cứu bất động sản. Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước dành từ 20 – 40 ngàn tỉ̉ đồng để giải cứu bất động sản. Rõ ràng với cách tiếp cận như vậy, ngân hàng Nhà nước và bộ trưởng bộ Xây dựng xem vấn đề giải cứu bất động sản là vấn đề bắt buộc và hệ trọng, ảnh hưởng đến tăng trưởng tiềm lực kinh tế quốc gia.

  Thực ra, nếu học tập cách tiếp cận tiên đề của Bác Hồ thì vấn đề giải cứu bất động sản không phức tạp và không hệ trọng như nhiều người lầm tưởng.

  Chúng ta sẽ đưa những câu hỏi mang tính xương sống của vấn đề, và từ những câu trả lời đó sẽ suy ra lời giải cho bài toán giải cứu bất động sản. Chúng tôi sẽ không lý giải chi tiết về câu trả lời mà nhường phần phán xét đó cho bạn đọc.

  1. Cứu bất động sản có nghĩa cứu ai là chính?

  Trả lời: Ngân hàng và các nhà đầu tư bất động sản lớn.

  2. Cứu bất động sản ai được lợi nhiều nhất?

  Ngân hàng và các nhà đầu tư bất động sản lớn.

  3. Tính đến thời điểm hiện nay ngân hàng và các nhà đầu tư bất động sản lớn lời hay lỗ trong đầu tư bất động sản?

  Đang lời nhiều, do thời gian trước họ đã lời quá nhiều.

  4. Nếu không cứu bất động sản, giá bất động sản tiếp tục xuống thấp nữa, ai được lợi nhiều nhất?

  Đa số người dân thu nhập trung bình có lợi nhất vì có cơ hội mua được nhà.

  5. Dùng 20 – 40 ngàn tỉ đồng để cứu bất động sản và dùng 20 -n 40 ngàn tỉ đồng để thúc đẩy sản xuất xuất khẩu, bên nào sẽ giúp tăng tiềm lực kinh tế quốc gia hơn và có lợi hơn?

  Dùng 20 – 40 ngàn tỉ đồng để thúc đẩy sản xuất xuất khẩu sẽ tăng tiềm lực kinh tế quốc gia hơn và có lợi hơn.

  Thiết nghĩ với 4 câu hỏi và 4 câu trả lời trên, bạn đã có lời giải cho bài toán giải cứu bất động sản:

  Không dùng tiền quốc gia để giải cứu bất động sản. Để thị trường bất động sản tự do điều tiết theo quy luật thị trường. Dùng tiền quốc gia để thúc đẩy sản xuất xuất khẩu.

  Vi phạm tiên đề

  Nếu những người cầm cân nảy mực bất chấp những điều rõ như ban ngày, bơm tiền giải cứu bất động sản thì chỉ có một lý giải duy nhất: Quyền lợi cá nhân và lợi ích nhóm.

  TIẾN SĨ NGUYỄN NGỌC CHU, HỘI TOÁN HỌC VIỆT NAM

  http://sgtt.vn/Kinh-te/176401/Cach-tiep-can-tien-de-cho-bai-toan-giai-cuu-bat-dong-san.html

  • VUI ĐÂU MÀ BUỒN says:

   Khi không bắt bẻ được ông Alan Phan thì lại chụp cho ông ấy cái mũ:ông là ai,phía sau ông là ai và cho ông là người môi giới cho các đoàn nước ngoài nhảy vào thôn tính các tập đoàn của VN và lại cho là ông sẽ kiếm nhiều triệu đô khi làm môi giới…
   Hình như các đỉnh cao trí tuệ của ta học theo Tào Tháo!
   Ngoài ra còn một số chiêu trò đánh dưới thắt lưng ông nữa…
   Cái ngày mà bất động sản đang huy hoàng các đại gia nhét tiền vào túi căng phồng có nói ai nghe không,có chia sẻ nhà ở giá rẻ cho người nghèo không hay là làm các chiêu trò đội giá,mua rẻ bán trên trời?
   Ông Alan nói đúng:của thiên nên trả cho địa!,tôi là người đã từng làm nghề môi giới nên ít nhiều biết về bất động sản nên có tí ý kiến

 21. levinhhuy says:

  Nếu quý vị – Clb Bđs Hà Nội – thật sự có lòng cầu thị như ông chủ tịch Clb nói, thì đã không đặt ra những câu hỏi kiểu gay hấn, muốn hài tội người ta. Hỏi, là vì không dấu dốt, muốn hỏi để học, đó mới là muốn học hỏi. Hỏi để… hỏi, để tự bào chữa bao che cho nhau, hỏi để khoe mình… không ngu, để “chất vấn” kiểu ngạo mạn, và lên án, chụp mũ người được hỏi, thì là kiểu chó sủa ma.
  Tôi cứ tưởng ông Alan Phan sẽ không màng đến lối chất vấn xách mé ấy, nhưng quả là ông ta thật rộng lượng khi đã cất công trả lời quý vị.
  Bài trả lời đó, vậy mà vẫn không làm hài lòng quý vị; và ông chủ tịch của quý vị đòi phải có “những giải pháp thực tế, để gỡ bỏ những nút thắt” kia. Một đòi hỏi đáng yêu làm sao, như đứa bé đòi cục kẹo, khi được đưa tiền để tự đi mua, bé lắc đầu nguầy nguậy, “Không, con muốn kẹo cơ!”. Cái ông chủ tịch này, ông đã được bao nhiêu niên kỷ rồi nhỉ? ông đã hay còn đang ở tuổi ấu nhi, quen bám bầu sữa mẹ, tôi có cảm tưởng đây là ngày ông bị cai sữa, lần đau đớn đầu tiên trong đời, làm ông phải khóc thét.
  Muốn có giải pháp thực tế thì quý vị nên đi mà hỏi thẳng quý ông đương kim thủ tướng đi cho chắc ăn (mà cũng chưa biết có chắc ăn không nữa, he he!). Không dám chất vấn thủ tướng mà lại đi hỏi chuyên gia thì cũng cần phải có tí chất xám trong đầu, theo ngón tay chỉ mặt trăng, thấy trăng rồi thì phải quên ngón tay đi; cứ giơ ngón tay lên mút hoài để đòi mặt trăng, quý vị đã để thòi ra cái chân giá trị của các nhà chuyên doanh bất động sản mất rồi!

  • levinhhuy says:

   Nói thêm, tôi không chắc có đàn cá mập nào sau lưng tiến sĩ Alan Phan không, nhưng tôi dám chắc: có cả đàn bọ hung trong đống phân bất động sản hiện thời, thưa quý vị!

  • Nguyễn says:

   Hehe, muốn biết cứu BĐS hay không phải hỏi em “Phượng”.

 22. HT says:

  Mời ông Cường, các Bộ trưởng muốn cứu BĐS, mời những nhà báo bênh đại gia BĐS…hãy đọc bài này:
  http://daotuanddk.wordpress.com/2013/04/02/thua-bo-truong-ong-cu-gia-vo-ke-cao-goi-ma-ngu-quen/#more-2033

  Theo các vị, nếu cứu BĐS, ông thương binh này có mua được nhà không?

  • Quân says:

   Rất nhiều người đến Hà Nội sau ông Thương Binh đã mua được nhà.
   Gần như toàn bộ dân đến HN trước 1990 đều đã có nhà. Mà phần lớn họ đều là dân đen cả, không quan chức gì.
   Liệu có ai đến HN trước 1990 vẫn ở nhà thuê không ?

   • HT says:

    Ý Quân là sao? Chúng ta phải trao Huân chương Sao vàng cho Hiệp hội BĐS chăng?

   • Sóc says:

    Vâng, thế bác Quân gọi thế nào là nhà ạ? Có phải cả đại gia đình , 3-4 thế hệ chung nhau 16 m2, 4-5 gia đình như thế cạnh nhau, cùng một nơi đi wc, chung một lối đi vào 1m, thì cũng gọi là nhà.

    Nhà thế này thì đúng là nhiều lắm ở HN.
    Và được thét giá là hàng chục cây vàng.
    Thật sự những ổ chuột bằng vàng đó đã được các bác trong hội BĐS giúp đỡ mới có giá như vàng mười như vậy

 23. HAICON says:

  “Sau khi gợi lại tiểu sử “có vấn đề” của TS Alan Phan, cuối cùng ông Cường để một câu hỏi ngỏ: “Liệu TS Alan Phan còn cao kiến gì nữa không? Liệu ông TS có những giải pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay?”…Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, với sự nhạy cảm của những người kinh doanh, các thành viên CLB cho rằng những bài viết của TS Alan Phan không còn với tư cách cá nhân mà nó như một sự dọn đường, như viết theo đơn đặt hàng. Khi TS dùng bề dày kinh nghiệm, thành tích ít người có được để tác động vào thị trường chứng khoán, tác động của bất động sản. Phản biện của vị Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội dường như rất giống với kịch bản của các chuyên gia phản biện khác của Chính Phủ, nghĩa là moi móc “tiểu sử” của đối tượng và phỏng đoán có lực lượng cá mập hoặc “thù địch” hay “diễn biến” đứng đằng sau v.v…Thưa bác HM, hoặc là ông Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đã đánh giá quá cao TS Alan Phan hoặc là cố tình muốn ngược lại. Vì vấn đề mà TS Alan Phan muốn đặt ra đó là những gì mà thị trường giải quyết được thì Nhà nước không nên can thiệp vì không hiệu qủa và chi phí cho việc can thiệp là rất lớn. Đó là quy luật, vậy có cần phải chứng minh quy luật không thưa ông Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội???

 24. Người nhà quê says:

  Này ông Cường , sao ông tham quá thế ?
  Đã kinh doanh lãi, lỗ lớn là thường!
  Đất nông dân giá bèo , ông hưởng lợi…
  Dân xác xơ sao các vị không thương ?

 25. qx says:

  Cái cách mà Nguyễn Hữu Cường đòi hỏi người khác phải phục dịch cho hắn một giải pháp và cung phụng cho hắn 30 ngàn tỉ ngay lắp tự, vô điều kiện, mang dáng dấp một nhân cách hư hỏng của những cậu quý tử hoang đàng nghiện ngập và xấc xược ngạo mạn vốn quen lối song có những ông bố bà mẹ chức quyền chống lưng.

  qx

 26. Em thì cho rằng các bố ấy doạ chơi thôi. Làm chó gì có cá mập với cá voi ở đây. Tôi hỏi các bác nhé: nếu bác là người ngoại quốc, Việt kiều các bác có tung tiền ra để mua nhà ở VN khi có các lý do sau không?
  1/ Đất đai thuộc sở hữu toàn dân- nói thẳng ra là toàn dân mà chả là ai cả nhưng có thể là kẻ có quyền lực. Có đáng đồng tiền bát gạo k khi mua nhà để tĩnh dưỡng ở xứ xở ‘thiên đường’ nhưng pháp luật lại tù mù, khí hậu khắc nghiệt, không khí ô nhiễm bụi bẩn k?
  Và vô phúc cho một ngày nào đó, đất đai nhà mình ‘lọt’ vào mắt xanh của một con diều hâu nào đó và bị hoá kiếp vào một dự án nào đó (nếu là vấn đề an sinh như xây cầu, làm đường, hoặc quân sự đã một nhẽ). Vấn đề này thì cứ hỏi bà con trên Nhật Tân thì rõ nhất, đất thị trường bán với giá 120 triệu/mét vuông mà chỉ được trả có 30 triêu /mét vuông thôi đấy. Đi mà phản đối, kiện nhé. Hay các bác lại muốn treo lủng lẳng cái băng rôn trước ngực đứng ở vườn hoa ‘dân oan’ mà gào thét cho thấu trời xanh?
  2/ Những người có tiền, nhiều tiền ở xứ sở nước ngoài hoặc là đầu họ rất nhiều sỏi, hoặc là họ cũng phải đổ mồ hôi, máu và nước mắt để kiếm nó chứ k phải cướp được hay trộm cắp được như (một) số cán bộ ta. Chả ai ngu dại mà phung phí tiền của mình để mua nhà với cái giá ở trên trời à quên ‘trên thiên đường’, nếu để kinh doanh lại càng k vì họ là những cái đầu có sỏi nên họ biết rõ nhất về giá trị thực của nó.

  P/S: Trên đây là vài suy nghĩ mông muội của em, các bác cứ ném đá tự nhiên, nhất là các bác ngoại quốc, Việt Kiều.

  • Người nhà quê says:

   Người nhà quê tôi cũng nghĩ như M.L. Chờ . Chẳng qua bộ máy tuyên truyền đang được ”định hướng” để làm ”loãng” không khí bức xúc về sửa đổi Hiến pháp và tình hình dân oan.
   Nền kinh tế “riêu cua” lại đã bị vớt hết váng nổi vào túi bọn tham nhũng rồi. Nhà nước đang bí tiền trả lương cho bộ máy thống trị quá cồng kềnh, (từ bí thư chi bộ tổ dân phố, tổ trưởng dân phố trở lên đều được trả phụ cấp) chuẩn bị phải in tiền mới để trả lương ; lạm phát sẽ
   tăng tốc phi mã , chuẩn bị dư luận trước để có lý do đổ trách nhiệm cho thằng ”không ai cả” đó mà thôi . “Napoleon lúc nào cũng sáng suốt ”mà .

   • nambv says:

    Đề nghị bác Người nhà quê ko viết tắt nick của bác Mõ làng chờ. Bác viết tắt nick như kiểu M.L. thế người ta lại tưởng bác nói về ông Cường, hay nick của mấy ông BĐS.

    • Người nhà quê says:

     Nhà cháu xin lỗi bác Mõ Làng Chờ và các Còm Sĩ ! Lần sau nhà cháu xin sửa chữa.( Xin các bác đừng nhầm nhà cháu với nguoinhaque mới xuất hiện ở phía đầu trang , đây là nick
     mới xuất hiện và khong dấu nên cũng có thể không trùng tên nhà cháu, cứ sợ mọi người nhầm thì đâm ra nhà cháu lại có nhiều ”còm” quá, lại trở thành “còm sĩ ưu tú” hay ”còm sĩ nhân dân” thì ” các vì dịt” lại phải viết dài như nghị Phước thì nhà cháu không đủ giáy ạ !)

  • quehuong1005 says:

   Chính ông Alan Phan nói là ông không thể mua một căn nhà ở Việt Nam, vì ông chỉ đủ 40% điều kiện mà chính phủ Việt Nam đặt ra cho các Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam.

  • Nhat Dinh says:

   3/ Việt kiều định mua BĐS ở VN hãy tham khảo vụ Bình Hà Lan trước rồi hãy quyết định.

 27. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Kakakaka cha nội Cường này đúng là Zombie thứ thiệt, nói mà không bít mình đang “lói” cái giề, giờ cả đám zombies Bất Động Đậy vì thiếu thầy cúng chỉ đường, quýnh quáng nhờ ông thầy ALan vẽ lối, xui rủi gặp ông ALan là thầy trừ tà, đám zombies lãnh ngay xô máu chó, giờ nhảy nhổm la làng. Thôi mấy ông xuống đị ngục xây thiên đường xã nghĩa đi cho dân Việt tôi nhờ. Goodbye forever!

 28. Hoang Thanh says:

  Nhóm BĐS ở HN này đã lộ diện là 1 nhóm lợi ích rồi. Thời kỳ hoàng kim của họ , có bao giờ thấy họ tuyên bố lời được bao nhiêu và đóng thuế bao nhiêu. Gìơ đến lúc gặp khó khăn thì la làng đòi được trợ giúp.Cứ tưởng người dân không biết gì, giống như thời kỳ còn bao cấp.Thưa các vị BĐS bây gìơ người dân có trình độ cao lắm rồi , đừng có đòi hỏi nhà nước trợ gíup nhé.Tham thì thâm. Có ăn có chịu .

 29. Alabama says:

  Ông Cường hay ông Cương…?

  Ông chỉ là một kẻ theo voi ăn bã mía mấy năm nay thôi, xui cho ông là khi nhập đàn thì đàn đông, nhưng mía thì cháy khô gần hết. Không hiểu ông có ĐƯỢC HỌC HÀNH TỬ TẾ KHÔNG, hay có biết cách LÀM ĂN TỬ TẾ KHÔNG? Chỉ cần ông có một trong hai cái đó thì đã hiểu được nội dung, ý nghĩa của các bài viết cũng như Thư Trả lời mới đây của TS Alan Phan về Việt Nam nói chung, nhất là về kinh tế Vĩ mô và Bất động sản.
  Cuộc chơi này các ông tự tung, tự tác, bày ra chợ bày ra luật chơi, dùng tiền Ngân hàng làm phương tiện (nhưng ngặt nỗi tiền Ngân hàng là TIỀN CỦA DÂN, không phải vô hạn), lúc các ông chén bẫm, hè nhau giữ giá, đội giá năm bảy lần đến cả trăm lần, tiền lời đó đi đâu? Nay chưa bán được thì phải chờ, người dân đô thị cần một chỗ ở hợp lý, đã gần 40 năm nay có được chưa? Vậy mà bây giờ các ông còn muốn dùng tiền dân để cứu CÁI MÀ CÁC ÔNG ĐÃ CHIẾM ĐƯỢC TỪ TIỀN THUẾ CỦA DÂN VÀ TÀI NGUYÊN CHUNG CỦA ĐẤT NƯỚC?
  Tiến sỹ Alan Phan không trả lời cụ thể 15 câu hỏi vớ vẩn của các ông là đúng, xét từ bất cứ khía cạnh nao. Sáu năm trước, TS Phan đã có những nhận xét rất chính xác về một “đại khủng hoảng BĐS” trên các trang báo…các ông vì lòng tham, vì mới nhập đàn chưa kiếm chác được…lao vào như con thiêu thân, bất chấp tri thức và kinh nghiêm, đạo lý kinh doanh của những người ngoài cuôc! Nay ông lại lấy cái dốt, cái tham của mình ra để trách cứ quân tử sao? Tước đoạt đất của dân đen với “giá đền bù” chỉ dấng 1 gói mì tôm 1 mét vuông, sau đó bán với giá 30 triệu đồng một mét vuông, ông có thấy đạo lý trong cách kinh doanh này không? Kinh doanh như vậy không dẫm đạp lên nhau chết mới lạ. Thực ra, đối với các ông, toi chỉ nói: “các ông chết nhanh lên, hót xác, chôn sâu hay hỏa táng, dọn dẹp lại cho sạch để người kinh doanh tử tế người ta làm!” Thế thôi!

  Thật là một lũ vừa Tham vừa Ngu

 30. HT says:

  Nếu ông Cường muốn trả lời 15 câu hỏi của hiệp hội BĐS, thì ông hãy đọc ở đây:

  http://vietq.vn/thoi-su/dien-dan/89-doc-gia-giup-ts-alan-phan-tra-loi-thac-mac-cua-hie

  Tại sao Alan Phan không trả lời thẳng 15 câu đó. Vì đã có người trả lời, và câu trả lời quá dễ dàng.

  Đọc lá thư của Alan, người ta thấy một doanh nhân yêu nước, 1 con người đạt đến tầm cao của văn hóa và tranh luận, luôn tôn trọng người khác và nói những lời chừng mực.

  Nhân đây, tôi cũng muốn nói thêm. Hồi BĐS ăn nên làm ra (do hút máu, hút mủ của người dân) thì nhiều phóng viên viết về BĐS cũng ăn đủ, khi nhận được nhiều phong bì dày, sau mỗi cuộc họp báo, PR sản phẩm.

  Giờ là lúc, có những người người cầm bút thiếu lương tri ấy đang giãy giụa, đạp phá những Hiệp sĩ như Alan Phan, để hy vọng trở lại ngày xưa?

 31. Người nhà quê says:

  Chàng Tổng Cua vừa ” bò” sang Tiên Lãng
  Sao vội quay về chuyện cửa chuyện nhà
  Hay có lệnh của cấp trên ”định hướng”…
  Để quên đi Dân oan khuất quê ta ?

 32. NôngDân says:

  + Cái hiệp hội BĐS HN hay chỉ là cái Câu lạc bộ BĐS HN , chúng chỉ là một nhóm học viên đã qua khóa đào tạo ngắn ngày ở ĐHKTQD tụ nhau lại mà hình thành từ ngày 26/12/2009 ĐỌC Ở ĐÂY NÀY!!!.
  + Điều đáng chú ý không phải là cái Hiệp hội vô danh tiểu tốt, nó chỉ là cái cớ, để bọn “dư luận viên” và các báo “lá cải” ụm xọe cả nên theo chỉ đạo. Có thể họ đang chuẩn bị dư luận, cho ra một đòn bẩn hơn. Thế mà trên trang gocnhinalan của mình, Ông Alan Phan vẫn muốn mở cuộc tranh luận trực tiếp, và còn đề nghị : ” Ban Tổ Chức sẽ tuyển chọn theo ý mình; nhưng diễn giả phải cần trình độ và kinh nghiệm để đem lợi ích và giá trị đến cho cuộc tranh luận.” Nếu họ có đủ trình độ để tranh luận ( “Lú” thì có chứ “luận” thì không), thì họ đã không nằng nặc đòi Alan Phan phải trả lời tỉ mỉ từng câu hỏi.
  + Tay Cường, có tài tưởng tưởng, khi cho rằng nếu bất động sản giảm thì sẽ có “đàn cá mập” đang rình rập các doanh nghiệp non trẻ “của” Việt Nam!. Phải nói là: “các doanh nghiệp non trẻ của đồng chí x, y, z …” thì mới chính xác!.
  + Nông dân tớ đã nói rồi, dư nợ tín dụng liên qua đến BĐS khoảng 2 triệu tỷ VNĐ. Bây giờ BĐS hạ giá, đồng nghĩa với tài sản đang thế chấp giảm giá trị. Nếu xuống 50%, thì nợ xấu ở khu vục này sẽ vào khoảng 1 triệu tỷ VNĐ. Bỏ ra 30 ngàn tỷ thì chỉ để cứu nguy cho “sân sau” ở đỉnh của “đỉnh cao trí tuệ”. Còn dạng các chú trong Hội hè này, nếu chú nào không phải là “sân sau”, thì nên bảo người trong gia đình chuẩn bị “hậu xự” đi là vừa!.
  + Tóm lại: Có một điều rất đơn giản ở Việt Nam thì ông Alan Phan chưa biết, đó là: Hiện nay đừng đem các biện pháp kinh tế ra để giải các bài toán kinh tế ở Việt Nam, lời giải, đang nằm trong các giải pháp chính trị.

  • Triêu Dương says:

   >> … lời giải, đang nằm trong các giải pháp chính trị.
   QUÁ HAY, ở VN hiện nay, đó là lời giải cho mọi, hoặc phần lớn, các bài toán nhức nhối XH,không chỉ riêng các bài toán kinh tế.

  • Sóc says:

   Chú Nông Dân cứ lầm lẫn khái niệm hoài
   Giá nhà giảm đi 50% thì nợ xấu giảm còn 1 triệu tỷ thay vì 2 triệu tỷ??!!!!
   Làm sao có chuyện đó được nếu không nói nó còn tăng thêm?
   Cháu giải thích ví dụ nhé:
   Nợ xấu là nợ khó đòi. Nhà băng đã cho vay trước đó là 10 tỷ nhé, ng ta dùng tiền đó đầu cơ BĐS, lỗ và không có khả năng trả nợ ngân hàng. Giờ BĐS giảm 50%, nguy cơ nợ xấu đó có thể từ khó có khả năng chi trả chuyển thành không có khả năng chi trả. Lãi mẹ đẻ lãi con, nợ xấu của ngân hàng có thể sẽ tăng lên. Nó không liên quan trực tiếp vào giá trị căn nhà xuống.

   • NôngDân says:

    + Sóc đọc kỹ lại: Nông dân tớ viết “dư nợ tín dụng liên quan đến BĐS khoảng 2 triệu tỷ VNĐ “ Đó là “dư nợ tín dụng” chứ chưa phải là nợ xấu. Tiếp tục: tớ viết “Nếu xuống 50%” là nói đến BĐS, không phải chỉ tính riêng gì giá trị mấy căn nhà. Nếu nó giảm 50%, tức là tài sản đang thế chấp đã mất một nửa giá trị. Khoản tín dụng 2 triệu tỷ VNĐ, chỉ tính gốc thôi đã mất khả năng thu hồi khoảng 1 triệu tỷ VNĐ. Khi đó không đưa nó vào nợ xấu, thì đặt ở khoản mục nào.

    • Sóc says:

     @ Bác Nông Dân

     Tín dụng bất động sản thường được thế chấp bằng một bất động sản hoặc một tài sản trong tương lai ví dụ như dự án xây dựng. Nhưng thường thường ngân hàng luôn đòi thêm tài sản hữu hình làm tài sản đảm bảo nữa (ngoài tài sản trong tương lai ) nhằm giảm thiểu rủi ro cho mình.

     Việc gì xảy ra khi BĐS giảm bằng 50% giá trị trước đây của nó? Tài sản đang thế chấp sẽ còn 50% giá trị trước đây – Đúng vậy

     Nhưng suy từ 50% trị giá BĐS mất đi mà nói khả năng thu hồi mất khoảng 1 triệu tỷ đồng trong 2 triệu tỷ tín dụng thì Sóc không hiểu được.

     Nếu tính theo suy luận của Bác, thì cũng ko có con số đó ( 2 triệu tỷ tín dung = 70% giá trị tài sản đảm bảo => Giá trị tài sản đảm bảo sẽ là 2.85 triệu tỷ, mất 50%, thì nó còn 1.42 triệu tỷ . Tức là trường hợp ngân hàng siết nợ, bán tài sản đi để thu hồi vốn, thì khả năng mất thu hồi là 571 ngàn tỷ/ trên tổng số 2 triệu tỷ VND vốn. không phải 1 triệu tỷ như bác tính. Giữa 571 ngàn tỷ và 1 triệu tỷ là khoảng cách rất xa.
     Nhưng bài toán giải quyết tín dụng liên quan tới bất động sản, nợ xấu, đều không đơn giản như bác tính.

    • Sóc says:

     Để giúp bác hình dung mối liên quan giữa chuyện BĐS giảm 50% thì nợ xấu ngân hàng sẽ thế nào, tạm tính thì thế này:

     Dư nợ tín dụng của toàn bộ ngân hàng nay khoảng 2,3 triệu tỷ đồng, mình quy ra đô la Mỹ cho đỡ mỏi miệng : 110 tỷ đô la Mỹ ( nguồn ngân hàng nhà nước ). Nợ xấu đang khoảng 10% = 11 tỷ USD . Trong số sợ 110 tỷ đô la Mỹ kia thì 67 % thế chấp bằng BĐS.

     Vậy nếu BĐS giảm 50 %, nếu tai sản thế chấp xuống thấp hơn cả khoản vay, thì ng ta gán nợ luôn cho ngân hàng và không trả tiền nữa, bao gồm vốn, lãi. Họ sẽ buông luôn tài sản.
     Vậy thì ngân hàng sẽ ôm số BĐS đó và nợ xấu sẽ tăng khoảng 3 lần. Tức là 33 tỷ đô, khoảng 693 ngàn tỷ đồng.

    • Gửi bác Sóc.
     Bác nói có phần đúng đó là ‘vậy nếu BĐS giảm 50 %, nếu tai sản thế chấp xuống thấp hơn cả khoản vay, thì ng ta gán nợ luôn cho ngân hàng và không trả tiền nữa, bao gồm vốn, lãi. Họ sẽ buông luôn tài sản.”
     – Câu này thì em đồng ý với bác chỉ một vế, khi khách hàng buông tài sản, NH sẽ thanh lý với giá thấp, khả năng thu hồi vốn sẽ thấp. Còn vế khác, kể cả trường hợp khách hàng buông tài sản thì họ vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán hết số nợ. Bác nên nhớ cho ở VN tài sản bảo đảm chỉ để bảo đảm khả năng ràng buộc khách hàng phải trả nợ chứ k có chuyện sử dụng tài sản để đảm bảo việc trao tài sản cho NH và được miễn truy đòi khoản vay. Trường hợp xấu nhất là ngoài tài sản bảo đảm ra KH k còn gì để trả nữa tức là NH sẽ mất vốn.
     – “…Vậy thì ngân hàng sẽ ôm số BĐS đó và nợ xấu sẽ tăng khoảng 3 lần.”. Sao kỳ cục vậy, bác học chuyên ngành gì thế?
     Ví dụ thế này: một khoản vay nhóm 3 dư nợ 400 tỷ, có tài sản thế chấp khoảng 500 tỷ. Nếu tài sản đó bán được 300 tỷ thì nợ xấu còn là 100 tỷ (vì 400-300), nếu bán được 150 tỷ (tài sản bị giảm 50%) thì nợ xấu còn 250 tỷ (400-150), nếu k bán được thì nợ xấu là 400 tỷ. Nghĩa là dù tài sản có tăng hay giảm giá thì nợ xấu vẫn luôn bằng hoặc ít đi chứ k có chuyện tăng lên được.

   • Đại Cùn says:

    Lão nông dân này “cáo” lắm đó Sóc ơi, nếu cải cách tớ sẽ đấu lão lên thành phần “địa chủ”.

    • NôngDân says:

     + Đúng là “Đại Cùn” thật, Tớ sợ thời kỳ “cải cách” ruộng đất, và “đấu” tố lắm rồi!.

 33. Người nhà quê says:

  Bọn khôn vặt chuyên lừa tiền thiên hạ
  Giờ chỉ rơi mất một chút tiền thừa
  Đừng la to may còn người thương xót
  ”Nhân quả ”mà ! Đã nhận rõ hay chưa?

 34. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tham thì thâm, cổ nhân dậy thế
  Lấy chuyện “buôn nhà” ( kinh doanh BĐS ) ra để răn đời
  Đem câu có thật kể chơi.
  Một hôm “Mẹ Mốc” đẻ rơi trứng vàng….

  Đó là chuyện về một đại gia bất động sản Hà Nội đang dẫy chết đó các Còm sĩ ạ. Nhưng tôi bị không khí Đoàn Văn Vươn lôi cuốn không kể chuyện được

  • NôngDân says:

   Cô Trân Thanh Vân, cám ơn cô rất quan tâm đến gia đình Đoàn Văn Vươn: Vụ việc này là người địa phương tôi có một số ý kiến nhỏ sau.
   + Thứ nhất: Toàn bộ xự việc xảy ra ở ngoài khu vục có quyết định cưỡng chế, SƠ ĐỒ CHỤP TỪ VỆ TINH Nhà cậu quý trong ô đóng khung mầu đen không nằm trong khu vục cưỡng chế. TRONG ẢNH ĐI THẲNG THEO ĐƯỜNG CÔNG VỤ MỚI RA KHU VỰC CƯỠNG CHẾ.
   + Thứ hai : Ba hàng rào dóc ở quanh nhà Đoàn Văn Quý, để chắn trộm và ngăn lợn gà, không chạy ra ngoài hay vào trong nhà, thế mà chúng bảo dựng để chống người thi hành công vụ. XEM ẢNH TẠI ĐÂY hai hàng rào để súc vật không vào nơi con người sinh hoạt.
   + Thứ ba: Chính quyền Tiên Lãng mới là những kẻ muốn hình sự hóa việc cưỡng chế hành chính thông thường. Khi cho lực lượng Công An, quân đội xông vào nhà cậu Quý trước thời gian cưỡng chế gần một tiếng. Mặc dù đã có tiếng nổ cảnh cáo khi cách nhà 40m, nhưng vẫn tiếp tục phá hàng rào tiến vào đến áp khu chăn nuối. Nếu cậu quý không bắn thì trong nhà cậu ta lực lượng này sẽ “tìm thấy “ có tàng trữ ma túy. Khi đó cậu Vươn và cậu Quý sẽ bị xử với tội danh khác!.
   + Thứ tư: Vì không đạt được mục đích theo kế hoạch nên sau khi bị bắt “Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào. “
   + Tôi biết có cậu điều tra viên tham gia vụ án từ đầu, đang rất khỏe mạnh, thế mà tháng 4 năm ngoái phát hiện bị ung thư. Đúng mồng 2 tết vừa rồi đã vĩnh viễn ra đi, mặc dù mọi thủ tục để đi nước ngoài chữa bệnh đã xong, nhưng không kịp. Không biết đó có phải là “ác giả ác báo” như các cụ ta thường nói.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Tôi lấy làm hối hận vì đã lỡ đọc dấu cộng cuối cùng của ông Nông Dân. Thiện tai, thiện tai!

    • Sóc says:

     Trích vnexpress: Dù còn 20 mảnh đạn chì trong người, tổn hại sức khỏe 25% nhưng ông Tuấn không yêu cầu bồi thường thiệt hại. “Tôi cho rằng các bị cáo làm vậy là do ức chế khi bị thu hồi đất, mong quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho họ”, ông Tuấn nói.

     Cụ Hồ Tại Thiên, tặng cụ đó, cụ cười nha.
     Cái dấu + của cụ Nông Dân làm cho Sóc lạnh ng. Điều tra viên chưa biết có tội gì, đánh nhà ông Vươn chăng, ép cung chăng? Nhưng mà một ng trẻ giã từ cuộc sống sớm mà cụ Nông Dân hỉ hả vui sướng thì công nhận cụ Nông dân ác quá

    • NôngDân says:

     + Sóc là “dư luận viên” à?. Theo thông tin tôi biết cậu này tên là Vũ ( tuổi đã ngoài 50 ) trong đội trọng án của CA HP; Sóc đọc câu nào, thấy tôi có ý thể hiện sự “ hỉ hả vui sướng”?. Cái gì cũng có giới hạn của nó, khi sự dối trá, lừa bịp đã đi quá giới hạn, thì trời không dung, đất không tha, nói gì đến lòng người. Tôi cũng biết trưa ngày 4/1/2012 Đoàn Văn Vươn và một số người, đã đến chùa Phúc Thắng xin một bữa cơm chay. Nghe nó chùa ấy linh thiêng lắm, nhất huyện Tiên Lãng.

    • Nguyễn says:

     Yêu ai gét ai là quyền của mỗi người, muốn lên án người ta thì phải nói ra lý do. Vụ án khuất tất không hẳn tất cả điều tra viên đều khuất tất, đều đáng lên án.

   • Sóc says:

    Bác Nông Dân

    Cám ơn bác tặng Sóc 3 chữ Dư Luận Viên. Nếu phải thì sao bác?
    Cứ có ý kiến trái bác là dư luận viên ạ?

 35. Cong Lý says:

  Với nhận thức (… khi đọc đi đọc lại không tìm ra được một giải pháp nào cả) như vậy mà ông Cường vẫn làm được chủ tịch HHBĐSHN

 36. Người không tiền says:

  Tôi vốn chẳng có một xu, nên cái chuyện léng phéng vào BĐS thì quả tình không dám. Nhưng cũng lạm bàn vài tiếng cho vui. Mấy tay dính vào BDS này miệng nói thì ngon nhựng thực chất là vì tiền. Vì tiền đến bất kể liêm sĩ. Hãy xem những ngôi nhà do họ tạo dựng, trông rất lộng lẫy, lộng lẫy trên mọi phương diện, nhưng lộng lẫy nhất là quảng cáo để hét giá trên trời, nhưng chất lượng thì như hàng mã, hậu mãi thì hàng dỏm và hàng lô hàng lốc những thứ lu bu khi người mua dọn về. Khi người mua ngán ngẫm thì lại mếu máo đòi cứu đòi vớt. Cái chuyện nó rơi tự do dâu phải do ai mà do chính bản thân nó. Ông Alan Phan chẳng qua là nói sự thật chớ ổng có buông tay cho nó rơi đâu mà ầm ĩ thế.
  Còn các ông sợ cá mập nuốt ư? tôi đề nghi, dù gì cũng bị xơi rồi thôi thì cho bầy cá lòng tong ít xịt tiền nó rỉa coi bộ có lý hơn. Vì cá lòng tong là hàng nội chất lượng cao, còn cá mập là hàng ngoại chất lượng chưa kiểm chứng.
  Thôi tới giờ về ăn cơm rồi.

 37. Dân Thư Điền says:

  Mình cứ hình dung chuyện này như anh đang gánh một gánh nặng lại không đúng kiểu người ngoài bảo anh cách gánh cho đúng cách thì anh bảo “Đây anh gánh đi cho tôi xem, hay anh định …cướp gánh của tôi””
  Đồng chí Cường này vui tính quá, việc của mình lại đi hỏi thách người ngoài, lại còn hỏi 15 điều anh trả lời tôi đi, anh trả lời chung chung quá. Việc mình mà bắt bẻ người ngoài cuộc…Cuộc chiến 15 điều này chắc chả kém trận Barca – PSG là mấy đâu ạ
  Mình kể cho bà hàng nước ngõ mình chuyện này, bà thủng thẳng nói “Tham mà ra thôi cậu ơi, lúc “lấy” đất thì bằng …bèo, nay xây nhà thì bán giá vàng thì có phải đạo không? Cốc nước chè này trước hai trăm, nay lên hai ngàn là theo giá …xăng nhé, tôi bán năm ngàn có …ma nó uống. Tiền ai mà chả thích, nhưng mang dao cứa khác thì có hợp đạo trời không? Lúc ăn được chả thấy thằng nào kêu, lúc “nghẹn” thì ăn vạ nhà nước”

  • Sóc says:

   Bác Dân Thư Điền cũng quan tâm tới trận Barca – PSG ạ? Ối giời, Sóc vì vụ này mà ăn quả đắng. Cãi nhau trên mạng gần một ngày trời mới biết mình cãi nhau với một đứa trẻ vừa sang tuổi thứ 10 được mấy ngày. Mà đây là lần thứ 2 bị rồi. Thế mới biết chuyện bác Xang Hứng kể về cụ Tịt hoá ra là một em kiều nữ nào đó là hoàn toàn có thể. 😀

   • Dân Thư Điền says:

    EM thì lại chả cãi nhau với ai bác ạ, em chỉ yêu quý Tổng Cua đồng hương mà còm tí thui ạ, he he

 38. Quan tham+nừa đảo chết đi là vừa says:

  Cứ cho chúng nó chết đi,thằng nào làm ăn đoàng hoàng thì tự nó có cách điều chỉnh,chỉ có bọn quen làm chò mèo thì bị đào thải,đó là luật tự nhiên,chính phủ mà đổ tiền cho tụi này thì chính phủ cùng một rứa(chết một lần luôn đi)…

 39. huythuanvu says:

  Ông Cường nghĩ mãi rồi: Cơ hội cho người nghèo mua nhà là… vô vọng! he he!!!

 40. Hoàng says:

  TS Alan Phan đề nghị 8 nhân vật

  Ngày 1/4, trên Góc nhìn Alan, TS Alan Phan đề nghị cuộc “tranh luận trí thức” theo những quy luật sẽ do một Viện Đại Học và Hiệp Hội BĐS do ông Lê Hoàng Châu làm chủ tịch. Với điều phối viên là một giáo sư do Viện Đại học tuyển chọn và đề tài do Ban Tổ chức quyết định.

  Với mục tiêu tạo nhiều góc nhìn đa chiều về vấn nạn BĐS với nhiều quan điểm độc lập và thực tiễn, đề nghị những giải pháp khả thi và có cơ sở. Địa điểm: tại một hội trường của Viện Đại Học

  TS Alan Phan cũng cho biết, ông chỉ có mặt ở Việt Nam vào quãng thời gian từ sau ngày 26/4 và trước ngày 12/5.

  Trong bài viết của mình TS Alan Phan đề nghị khoảng 8 nhân vật có uy tín trong các ngành nghề liên quan đến BĐS như TS. Phạm Đỗ Chí, L.S Nguyễn Ngọc Bích, T.S Võ Trí Thành, G.S Đặng Hùng Võ, T.S Cao Sỹ Kiêm, T.S Trần Du Lịch

  Về phía Ngân Hàng và Quỹ, TS Alan đề nghị ông Don Lâm (Vina Land), ông Trương Văn Phước (Exim Bank), ông Peter Ryder (Indochina Capital), ông Nguyễn Đăng Hưng (SSI), ông Trần Mộng Hùng (ACB)… Chuyên nghiệp BĐS: Ông Đoàn Nguyên Đức (HAGL), ông Nguyễn Xuân Quang (Nam Long), ông Nguyễn Văn Đực (Đất Lành)

  TS Alan Phan cho biết “không có kẻ thắng người thua trong tranh luận dựa trên trí thức. Không ai độc quyền chân lý. Một cuộc tranh luận cởi mở trên một sân chơi bằng phẳng là đích đến mong đợi của mọi người dân sau những ồn ào hỗn loạn của PR và tâm lý bầy đàn”.

 41. Hồ Tại Thiên says:

  Ông TS Phan không đưa ra một giải pháp nào ngoài giải pháp: chết (m.. mày) đi 😦 Ông Cường và hội ông ta thất vọng là phải.

  Thực ra còn nước còn tát chứ làm gì mà tuyệt vọng thế.

  Tỷ như các vị bán BĐS giá vốn được không? Vốn ở đây tính theo kiểu bần nông ( nên ưu tiên bán nhà cho bần nông, dân nghèo thành thị). Đó là tiền đất theo giá lúc đền bù cho bần nông + tiền xây dựng (nhà cửa và hạ tầng kèm theo). Còn các thứ tiền khác như quản lý, lãi ngân hàng, chạy dự án … coi như chịu xui rủi đi. Thực ra trước đây các vị hốt quá đậm rồi, của thiên trả địa chút ít thôi.

  Hoặc giả cứ sale off 50% giá hiện thời, ông nhà nước trợ vốn cho dân nghèo mua (30.000 tỷ không biết có đủ không nữa?), chứ không có kiểu trợ vốn cho dân mua theo giá hiện tại để các vị lại hốt bạc cú chót đâu nhá. Đảm bảo các vị sứt đầu mẻ trán chứ chưa chết được.

  Ông Cường và hội cũng đừng quá lo lắng đàn cá mập với đàn cua (cư dân Hang nầy đấy 😆 )vào ăn zombies vì cùng lắm thì kêu các bác SCIC VN vào thanh toán vì nghe đâu vốn của mấy bác nầy phần lớn đi gửi ngân hàng kiếm lời không à. Biết đâu SCIC mua rẻ, bán vừa vừa, có lãi lại ham làm ăn hơn.

  Sau khi thanh toán đâu đó tính ra nếu thấy thiệt hại quá thì kêu ai đó lấy “tiền trà nước” trả lại cho mình để khắc phục phần nào. :mrgreen:

  Đây là ý kiến của một người muốn có nhà ở hùa theo nguyên đám mong muốn có chỗ ở đàng hoàng vì dành dụm trên hai mươi lăm năm mà vẫn thiếu, hix!

  • VUI ĐÂU MÀ BUỒN says:

   Không biết ông chủ tịt trả lời thế nào khi nghe yêu cầu bán nhà giá góc này của bác HỒ…he he…

 42. Economica says:

  Tôi đã có dịp được tới dự một chương trình giao lưu gọi là dành cho sinh viên do ông Cường tổ chức hồi tháng 3.2012 tại ĐH Thủy Lợi. Chương trình quảng cáo là giúp phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên đi tuyển dụng ấy thể mà đến 80% thời lượng ông ấy và các cộng sự ngồi “ba hoa” quảng cáo cho CLB Bất Động Sản Hà Nội của ông ấy. Đến mệt. Ông Cường cũng không có được phong thái điềm đạm, sâu sắc gợi để cuốn hút thính giả vào những gì ổng nói, kém xa xa so với TS. Alan Phan. May mà chương trình giao lưu đó còn có ông TS. Đặng Hùng Võ góp mặt và cứu rỗi cho những người đi nghe khỏi “ngáp ngủ”.
  Nếu có một cuộc tranh luận trực tiếp giữa TS. Alan Phan và ông Cường, sợ rằng ông Cường thua ngay từ vòng “gửi xe” mất. 😛

 43. vt says:

  Ông Cường này” đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm ” , buôn đất mà lập luận tệ hơn mấy bà bán cá ngoài chợ . Các ông là nguyên một hiệp hội ở thủ đô mà phải ” mong chờ ” trả lời của một người ngoài cuộc để nhằm “gỡ nút thắt “việc của chính các ông . Chán thật

 44. ly huong says:

  Bay ca map bat dong san o xu Lua nay dang doi an. Chuyen bong bong BDS o xu Lua nay, cac chuyen gia kinh te o nuoc ngoai da tien doan tu 4 nam truoc day.Hay vao Dainamax, Chau xuan Nguyen ma tham khao,hoi bay dan BDS xu Lua.

 45. Hồi nhỏ Voi ngu lắm nhưng tính lại tham nói. Cứ loi choi khen người ta đằng trước rồi bới móc người ta đằng sau. Nhiều lúc nói ngu quá mà không biết mình ngu, cứ tưởng mình tài giỏi, bạn bè nó nhịn hoài mà nhịn không được nên nó mắng: “Mày không nói ai nói mày ngu đâu?!” 😉

  Nay nghe cụ Cờ nói mà tự nhiên Voi nhớ câu mắng của tụi bạn ghê quá!

  • Ngứa mồm says:

   Đám lừa bị sói giết thịt nhiều quá nên tức, cử một đứa đội lốt sư tử vào làng sói. Bầy sói chạy hỗn loạn vì sợ. Bỗng lừa cất tiếng và nói, cho chúng mày chết.

   Một con sói đi theo phát hiện đây là lừa giả sư tử liền thịt luôn. Trước khi cắn vào cổ lừa, sói bảo “Giá mày không cất tiếng thì chẳng ai biết mày là loại lừa ngu”.

  • Đại Cùn says:

   Cái lão này thường đánh vợ (cũ) dã man, bởi lão không thể giải thích với bả cái lý do hay “hủ hóa”.

 46. NABB Cafe says:

  Không có gì khó hiểu khi với vị CT hiệp hội buôn đất thì “bài trả lời của ông đã thực sự làm mọi người thất vọng, khi đọc đi đọc lại không tìm ra được một giải pháp nào cả” (chẳng lẽ lại tự nhìn nhận giải pháp “hãy để chúng (tôi) chết đi”) ^_^.

  Tất nhiên là không tìm ra, khi bức thư được đọc bởi những người chỉ chăm chăm tìm giải pháp khai thác “công thức vớt ngọc trong đất”, kiểu như ở đây:

  http://wp.me/p27ifm-3r

  “Cũng vì sợ rủi ro và quá quen với siêu lợi nhuận của ngọc “con-vớt”, khi nền kinh tế lỡ xầm xì ảm đạm, dân “vớt” ngọc dù chưa âm vốn vẫn sẵn sàng báo động rằng thị trường ngọc có nguy cơ…không tăng giá được nữa. Nhiều quan chức có trách nhiệm sau khi trầm ngâm suy xét, cũng góp phần xôn xao khi phán rằng về dài hạn đầu tư vào các loại “ngọc” vẫn sinh lợi hơn đầu tư vào chứng khoán, vàng hoặc đô la”.

 47. ccorrectorr says:

  hehe, ông NH Cường này rất biết học cách “phản phản biện” của nhà nước ! Đó là cứ đem cái “thế lực thù địch” ra đe dọa là xong ngay !

  Nhưng ông Cường biết biến hóa một chút cho nó bớt mùi nhà nước. Thay vì “thế lực thù địch” thì ông thay bằng ” đàn cá mập” ! Thay vì nói ông Alan Phan bị thế lực thù địch mua chuộc thjì nói là có đàn cá mập theo sau !

  Hihi, thời buổi này cứ dùng” thiên đường” mà dụ dổ, dùng “tư bản dẩy chết” mà hù dân hoài sao được nữa ?

 48. Tổng Minh says:

  Đứa 83 năm kinh nghiệm sao không hỏi lại hỏi ổng 43 năm ?

 49. dangminhlien says:

  Mấy ông buôn đất giầu xổi lúc thắng thì hể hả đại gia trọc phú. Lúc thua sút lại muốn MƠI nói chuyện tay đôi với bậc thầy để moi trí tuệ miễn phí. Mr ALan Phan đâu phải tay mơ mà mắc mưu…Các vị chỉ ranh ma lách trong cơ chế dơi chuột thị trường có đuôi định hướng nên khi sắp chết thì cần gói cứu trợ kiểu xhcn. 2 kênh khác nhau không đi đến đâu cả, tốt nhất là cái gì đáng chết thì nên chết đi!, đừng bắt toàn dân gánh thêm lạm phát do in thêm tiền cứu…

  • ly huong says:

   Bac noi dung. Nen kinh te cua xu Lua nay la nen kinh te 1/2 Doi va 1/2 Chuot. Dung ra phai goi la phi cam phi thu.

 50. Cứ cho nó chết, lương 1 người trung bình thì bao nhiêu năm, bao nhiêu đời sẽ mua được một miếng đất gọi là ?

  • Người nhà quê says:

   Tôi cũng đồng ý với bác.
   Cho chúng chết ! Thương gì loài sâu mọt?
   Chúng chết ư ? Thật phúc lớn dân nghèo!
   -Nhưng nó chẳng chết được đâu bác ạ
   Bác nhìn xem : chúng nó béo hơn heo

 51. Sóc says:

  Hihi, cha phóng viên cũng láu, đưa tấm hình trông bộ mặt ông chủ tịch câu lạc bộ ngáo ộp rất chi buồn cười.

 52. Sóc says:

  Công nhận hội này phải chuyển sang thành câu lạc bộ nhung con ngáo ộp. Doạ hoài.
  Tiểu nhân đến mức lôi cả “quá khứ đáng ngờ” của ng ta lên
  Phi logic đến mức biết quá khứ đáng ngờ vậy mà đăng đàn để ” thành tâm muốn học hỏi, muốn nghe ông nói giải pháp…?!!”

  Chú ơi, còm cháu sao bị đưa vào danh sách chờ phê duyệt rồi 😥

 53. Sóc says:

  Công nhận hội này phải chuyển sang thành câu lạc bộ ngáo ộp. Doạ hoài.
  Tiểu nhân đến mức lôi cả “quá khứ đáng ngờ” của ng ta lên
  Phi logic đến mức biết quá khứ đáng ngờ vậy mà đăng đàn để ” thành tâm muốn học hỏi, muốn nghe ông nói giải pháp…?!!”

  Sao bực quá đi mất, cứ gán mác Hà Nội của mình vào

 54. Hiệu Minh says:

  Tem !

  Ông Cường quên mất chi tiết là có đàn Cua càng bám sát ông Alan Phan, dữ dằn hơn cả cá mập. Là chủ tịch BĐS ở Hà Nội mà phải lấy gương sáng về Bất động sản Lai Châu 🙂 🙄 😛

%d bloggers like this: