Vụ xử anh Đoàn Văn Vươn – Tấm ảnh của AFP

Anh Đoàn Văn Vươn trước tòa. Ảnh: AFP

Anh Đoàn Văn Vươn trước tòa. Ảnh: AFP

Mình rất thú vị với những tấm ảnh mà các hãng thông tấn nước ngoài  chộp được tại những phiên tòa VN. Lần trước là vụ xử Cù Hà Huy Vũ và lần này là xử anh Đoàn Văn Vươn.

Tẩm ảnh trên của phóng viên AFP vừa chụp đủ nói lên hết tính chất của phiên tòa hình sự xét xử sơ thầm ở Hải Phòng vào sáng 2/4/2013:

1. Chiến sỹ công an đại diện cho Hành pháp cười tủm tỉm

2. Nữ quan tòa đại diện cho Tư pháp đang nhắm mắt.

3. Người dân Đoàn Văn Vươn thì bình thản.

Dù chưa tuyên án thì kết quả phiên tòa cũng có thể dự báo trước điều chẳng lành cho anh Vươn. Nếu tòa có truy tố các bị cáo ở khung hình phạt cao nhất thì cũng chẳng ngạc nhiên.

Như Bọ Lập nhận xét, nhìn ảnh chụp tại tòa dưới đây thấy toàn công an dày đặc cũng đủ biết.

Quang cảnh phiên tòa dày đặc công an. Ảnh: VNTTX

Quang cảnh phiên tòa dày đặc công an. Ảnh: VNTTX

77 Responses to Vụ xử anh Đoàn Văn Vươn – Tấm ảnh của AFP

 1. Hồ Tại Thiên says:

  hihihihi

 2. Dư Luận Viên says:

  Các còm ở Hang Cua trước đây rất sâu sắc, vui nhộn thâm thúy của người hiểu biết. Từ ngày ông Hồ Quang Lợi tung ra đội ngũ dư luận viên, các còm ở Hang Cua xuống cấp chất lượng rất rõ rệt.

  • Hiệu Minh says:

   Còm này của bác là xuống cấp nhất 🙄 😛 😉

  • Việt Hồ says:

   hìhì, bác tự vả…..miệng mình đấy nhé!

   Bác bảo: bình thường Hang Cua vốn rất tốt, từ khi có đội ngũ dư luận viên tham gia thì Hang Cua xấu đi (theo lời bác), vậy đích thị kẻ gây ra cái xấu xa đó là các dư luận viên, trong đó có bác.

   Nói thêm với bác Dư Luận Viên để bác khỏi…..cãi: Ông bà mình bảo, gần mực thì đen, Hang Cua đang sáng, có các bác và chính bác thì trở nên đen, bác nghĩ sao? Theo lời răn của câu ngạn ngữ đó thì mực là gì, bác hỉ?

   Tôi phản ứng vì comment của bác, chứ Hang Cua vẫn như xưa, với lão chủ nhà tám càng, mười…….ba phải 😀 😀 😀

  • Thiết nghĩ đứa bé 5 tuổi cũng được mẹ dạy khi vào nhà người khác chơi thì phải biết tôn trọng chủ nhà và khách của chủ nhà.
   Voi chưa thumb down ai bao giờ. Nay mở hàng thumb down bác Dư Luận Viên 1 phát. 😉
   Bác dựa vào đâu mà nói “Từ ngày ông Hồ Quang Lợi tung ra đội ngũ dư luận viên, các còm ở Hang Cua xuống cấp chất lượng rất rõ rệt.” ạ?

   • Việt Hồ says:

    Tính ra mình với Voi có……duyên với nhau quá trời 😀 :D. Khó mà cùng giờ cùng phút thế này. Thường những chuyện làm cùng lúc, như: cùng tuyên thệ vào đảng, đoàn, nhập quốc tịch hay cùng hứa trước Chúa chuyện……trăm năm. Ba ví dụ đầu chắc chắn là không, chỉ còn cái cuối :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:

    • Anh Việt Hồ dũng cảm
     Không sợ Voi dẫm đạp
     Cũng chẳng ngán vòi Voi
     Cứ xông pha tiến tới?!
     😉 =D 🙄

    • Việt Hồ says:

     Không sợ, không sợ, ngàn lần không sợ, được Voi…..đè mà sợ gì 😀 😆

 3. bánh bèo vô dụng says:

  Bánh bèo vừa đọc một bài viết của nhà báo – nhà văn Võ Đắc Danh được post trên facebook của ông. Những trường hợp cùng quẫn đến mức phải phản kháng như anh Đoàn Văn Vươn không phải là đầu tiên hay duy nhất, mà từ những năm 1989-2002 (theo như bài viết) những chuyện như vậy đã xảy ra ở tận miệt Cà Mau, với mức độ nghiêm trọng gần như bằng hoặc hơn, khi mà người dân ở đây thậm chí còn ra giá cho cái mạng của “tay địa chủ” – giám đốc nông trường nữa. Có lẽ vì chính quyền Cà Mau không phải là chính quyền Tiên Lãng Hải Phòng, và có lẽ vì thời điểm đó không có mạng và blog như bây giờ, nên không phải ai cũng biết và cũng không hẳn có những phiên tòa xử cho ra lẽ.

  Hóa ra, sau 60 năm mang danh giải phóng và độc lập tự do, người nông dân VN vẫn phải chịu cảnh bị áp bức đến bần cùng, vẫn chưa 1 ngày được thôi đấu tranh cho quyền sống và làm người tử tế.

  Link bài viết [Nông dân và Đất] http://www.facebook.com/notes/võ-lão-nông/nông-dân-và-đất-chia-sẻ-với-gia-đình-anh-đoàn-văn-vươn-/495910653803324

 4. Sóc says:

  Nếu Sóc là anh Vươn, khiếu nại- làm rồi, kiện – làm rồi, 3 cấp ko được – mà chúng nó ép thế, Sóc cũng cầm súng hoa cải, đến đâu thì đến.

  Kết tội một ng dân phạm tội giết ng, sao dễ thế. Nhưng kỷ luật một kẻ ai cũng biết, mà có khi những quyết định, sự kiêu ngạo, tham lam của ông ta có thể khiến hàng tram ng chết, và hàng ngàn cảnh đời khác trở nên sống dở chết dở…. Thì vô cùng khó. Đó là sự cay đắng ko thể tả được.

  Trong những anh lính đi cưỡng chế, ko phải ai cũng là ng xấu, ko phải ai cũng ngồi như chúng ta để đọc, để hiểu anh Vươn oan, bị ép đến đường cùng. Họ chỉ làm phận sự của họ, một ng trong số họ mắt đã chột vĩnh viễn là anh Trường. Bạn gái anh ấy chắc đau lòng lắm, giờ tên anh ấy là Trường chột. Điều đó cũng quá cay đắng. Nhưng hôm nay, có ai nhắc đến anh Trường một cách cảm thông ko? Chắc hiếm lắm.

  Phiên toà này sẽ xử thế nào, Sóc ko biết, nhưng niềm tin về một sự công bằng là không có trong Sóc. Làm dân một nước, mà thường xuyên mở miệng: tin làm sao được ” bọn nó”, mà thấy xùn quanh nhiều ng ai cũng nói câu đó, cay đắng ko?

  Một ng lính bị hơn chục mảnh đạn hoa cải vào ng, ra toà, vẫn xin giảm nhẹ tội cho anh Vươn vì hiểu được hoàn cảnh của anh ấy… May ra cuộc đời vẫn còn những điều như vậy để mà ng ta tin ở một tương lai rất xa.

 5. […] em ông Ðoàn Văn Vươn đối diện bản án trái luật (NV)  —Vụ xử anh Đoàn Văn Vươn – Tấm ảnh của AFP (Hiệu […]

 6. Hồ Tại Thiên says:

  Vụ Tiên lãng phần sai bên công quyền TT Dũng đã nói rồi. Rất cần một vụ án khác cho bên chính quyền.

  Nhưng tôi không đồng tình việc cổ súy cho công dân nổ súng nhất là chuyện xảy ra không phải nóng giận nhất thòi mà có tổ chức, phương án cụ thể. Đây cũng chính là điểm khác biệt với vụ án đồng Nọc Nạn năm xưa.(1928)

  Nguyên nhân chính là lòng căm thù bị cướp đất cướp công nhưng gia đình Biên Toại vẫn đồng ý đong lúa nộp và không chuẩn bị tổ chức tấn công các viên cò Pháp. Chuyện bùng nổ khi cô Nguyễn Thị Trong (em Biên Toại) yêu cầu đúng mà còn bị đàn áp tại nơi đong lúa. Hậu quả dân chết 4, Pháp chết 1.

  Cũng đừng xem đạn súng hoa cải là “tiếng súng kháng chiến” mà tội anh Vươn càng nặng thêm.

  • qx says:

   “Nhưng tôi không đồng tình việc cổ súy cho công dân nổ súng nhất là chuyện xảy ra không phải nóng giận nhất thòi mà có tổ chức, phương án cụ thể. Đây cũng chính là điểm khác biệt với vụ án đồng Nọc Nạn năm xưa.(1928)”

   Thôi hỉ, bác đã đi quá xa vào tận 3 lĩnh vực pháp y (phân tích tình cảm nóng giận), chính trị (tổ chức, phương án), và tư pháp (án lệ Nọn Nạn 1928). Người đời nếu giỏi, chỉ giỏi một lĩnh vực thôi, bác mần 3 phát một mình thế kia là đi quá xa khỏi đồng loại rồi đó.

   Kính vái,

   qx

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác qx, không biết bác lạy tôi kiểu gì nhưng tôi chấp nhận cho bác lạy tôi ba lạy.
    Tôi cũng công nhận là bác lèo lái lẫn lộn giỏi!

    • Tatsu says:

     Sau này khi có người vào nhà Bác cướp phá, dành mất đi chén cơm đổi bằng mồ hôi, nước mắt hàng chục năm trời mà bác bỏ công. Giả xử như có xảy ra bác im lặng cho người ta làm gì làm hay bác chẳn còn gì để mất nữa? Tôi phục bác khi viết những lời này.

  • ccorrectorr says:

   NẾU (nếu thôi nhé) trong một xã hội có nền luật pháp tương đối công minh, phù hợp với đạo lý và lẽ phải , thì tôi và mọi người ,cũng như bác “Hồ trên trời”, có quyền và nên phê phán hành động anh Vươn đã làm.

   Ví dụ (như bên xứ trùm tư bản giẩy chết chẳng hạn) việc dùng vũ khí thô sơ tự tạo như vậy để chống lại “người thi hành công vụ” là sai, vì có biện pháp khác thích hợp hơn (như thưa ra Tòa vì bị cưỡng chế bất hợp lý), Nói giải pháp pháp lý như vậy là tốt hơn, vì khả năng công lý ở đó sẽ không phải là cái lý bị bẻ cong, như ở thiên đường này .

   Còn ở đây, bảo anh Vươn cứ chấp hành cưỡng chế, sau đó thưa kiện, khiếu nại (như bên Mỹ ư ) ? Người ta đã thường nói đùa nhưng rất đung và rất đau là ” Công lý ở VN chỉ là tên một diễn viên hài !”.

   Đúng như bác Hồ trên trời nói, “chuyện xảy ra không phải là nóng giận nhất thời” .Nếu bác chịu khó theo dõi kỷ quá trình trước đó, nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành động đó, thì sẽ thấy là nổi bất mãn và bức xúc của anh đã tích tụ quá lâu rồi, không được giải quyết thỏa đáng thì có ngày tất yếu nó phải bùng nổ. Anh Vươn cho nổ, trước hết vì anh muốn đòi lẻ phải, đòi quyền con người mà lẽ ra anh được hưởng. Chứ anh không có tham vọng xa hơn nó là “tiếng súng kháng chiến” đâu. Nhưng nếu là thế, thì là hệ quả vô tình do hành động trên của anh gây ra, và cũng tốt thọi !

   Đừng ai gán cho anh cái tội “kháng chiến” chống lại nhà nước này. Nếu có “kháng chiến”, thì đó là cuộc chiến chống lại bọn tham quan, bọn cướp đất, muốn tước đoạt công lao tài sản của anh.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Riêng việc anh Vươn ko có tham vọng “tiếng súng kháng chiến” thì tôi có nói gì khác đâu. Chỉ vì thấy một vài vị “đôn” lên thế nên tôi sợ sẽ”đùn” cho anh thêm tội mà thôi.

    Tổng thể, nếu bác Rét mặc định cái chế độ hiện tại ở VN là xấu xa thì đó là việc của bác và tôi chẳng có gì để bàn nữa!

  • Sông Hàn says:

   đồng ý với lão Giời. có vẻ như quá nhiều người đang muốn Đv Vươn khắp nơi. ko phải vì họ muốn tốt muốn công bình mà đơn thuần là muốn thỏa mãn tham muốn cá nhân thôi.

   Một tiếng súng của nhà Vươn đã bột phát quá nhiều nhức nhối trong xã hội Lừa, trong lĩnh vực quản lý đất đai và đặt ra câu hỏi làm thế nào để khắc phục nó, làm sao để ko còn Đoàn Văn Vươn chứ ko phải là kích động để khắp nơi thành nhà Vươn.

   Xứ Lừa này đã đau khổ quá nhiều gồi ko nên và ko cần cách mạng bắn đìm nữa. Cái chúng ta cần là lý trí và con tim chứ đéo phải là lòng thù hận hay vọng cá nhân.

   • levinhhuy says:

    Quả là người ta đang có xu hướng muốn đẩy Đoàn Văn Vươn một phát cho lên thành anh hùng mẹ. Vì sao mà tộc lừa lại đâm ra hung bạo vậy, cứ muốn đòi mạng của những kẻ theo bê, cho dù phải đổ máu – của người khác, ai cũng được, miễn là hông phải của chếnh mềnh? He he!
    Uớ tủ lạnh, cớ gì anh hông vào được cái bến mười ba của mài nữa dzậy?

    • Sông Hàn says:

     @ Cô Huy: Cũng đếu biết tại sao dưng Bến thường xuyên bị chặn, có dững ngài bị chặn rất gắt: tuyền bộ những trang tên tuổi của cái gọi là lề trái (tự hợm là lề dân) đều được phóng thích tự do. BBC tự do, RFI, RFA tự do dưng bến Bựa thì bị chặn.

     Quả thực là lãnh tụ cũng gất bất ngờ vì điều đó!

     Để khắc phục, lãnh tụ buộc phải sử dụng Untra. Phần mềm này cung cấp một mã IP ảo tận Mẽo quốc để có thể vầu đọc được chính log của mềnh, hay một số trang khác khi nó bị chặn. Ti diên Untra cũng có cái bất cập là tốc độ truy cập rất hạn chế!

   • Luc says:

    Chính xác.

  • danbatbinh says:

   Xin bác một phương án để em học hỏi nếu rơi vào trường hợp của anh Vươn. Nếu bác chấp nhận đi ăn xin thì em chịu bác giỏi. Còn theo em nghĩ, anh Vươn có giỏi, có kiên trì, có quyết tâm lập nghiệp mới được chính quyền huyện ưu ái, quan tâm thế. Tỷ như nghèo nghèo một tí, hèn hèn một tí, có được dăm mét đất cắm dùi thì anh Vươn đã rung đùi mà phán thoải mái. Cũng có thể có người giàu giàu một tí, nhàn nhàn một tí, như những người có máy tính, nối mạng mà lại vô tư một chút nữa thì cũng thoải mái phán bác nhỉ. Cả như em thì ko có gan làm gì.

   • Sông Hàn says:

    @ Danbatbinh: Vụ Đoàn Văn Vươn nổ ra trong thời đài truyền thông này là cần thiết, bởi chỉ có thế ta mới thấy được những mâu thuẫn gay gắt ở nông thôn, những la hét, thét gào, xung đột quyền lợi.

    Nhưng cách hành xử với vụ việc thế nào, căn nguyên vụ việc thì lại là điều ta phải nghĩ.

    Cái căn nguyên chính ở đây chính là hệ thống pháp luật bất công, hệ thống pháp luật ấy đã biến người nông dân thành người làm thuê (tá điền) cho nhà nước ngay trên đồng ruộng của mình, người nông dân luôn phải đối mặt với việc đất đai (điền sản của mình bị cướp trắng). Tất cả điền sản, làng xóm có từ trước chính thể này có thể cả vài chục năm, thậm chí trăm năm, ngàn năm bỗng chốc thành của công, của xã hội chủ nghĩa, của toàn dân.

    Tôi cho rằng về pháp luật hiện thời mà nói chính quyền Tiên Lãng không sai đâu – Họ chỉ vội vàng và hấp tấp lập công lao, hoặc muốn dùng pháp luật để tư lợi nên mới dồn đẩy nhà Vươn tới bước đường như vậy.

    Đối diện với vụ việc như vậy, chúng ta không nên thí mạng nhà Vươn để mua lấy sự bức xúc lòng căm thù đối với chính quyền. Bởi như vậy chỉ là hành động tàn ác và hi sinh sinh mạng của người khác một cách vô ích. Cũng không thể kêu than Vươn vô tội, vô tội bởi nhìn vào pháp luật (hiện thời) thì nhà Vươn chắc chắn có tội.

    Như Cô Ret nói: Pháp luật ấy đã đúng đạo lý muôn đời chưa. Thứ chúng ta đối diện là pháp luật hiện thời, thứ chúng ta cần dỡ bỏ là hệ thống pháp luật hiện thời.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Xin méc với bạn danbatbinh có một trường hợp tương tự anh Vươn người dân đã xử như vầy:
    -Tuyên bố với chính quyền là vì bất công nên tôi sẽ chống cưỡng chế
    – Đánh tin cho các báo lề trái ,lề phải chúng kiến
    -Nói rõ: tôi sẽ dựng một chòi canh, đứng trên đấy tôi sẽ bắn bất cứ ai chiếm đất (súng gì quên rồi)
    -Kết quả: khi việc cưỡng chế xảy ra có rất nhiều nhà báo chứng kiến và ông dân nầy đã làm y nhu nói. Phía cưỡng chế không dám vào cũng không dám bắn ông, đành rút lui. Sau đó việc nầy càng ồn ào trên báo chí và cấp trên đã phải giải quyết thỏa đáng.
    P/s: Chuyện bên Khựa.

    • danbatbinh says:

     He he, thích nhất cái phần P/s của bác. Dân mình đang tẩy chay hàng tầu mà bác đem chuyện tầu ra kể. Bác thâm thúy thật.

 7. A Qua says:

  Thường thì trong việc xét xử các vụ án hình sự, thường mong thu hút được nhiều người dân tham dự nhất là người dân tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm hoặc nơi xảy ra tranh chấp…để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân thông qua việc xét xử để tạo sự công bằng và sự tin tưởng vào pháp luật trong nhân dân, vừa có tính răn đe giáo dục cho những người khác không tiếp tục phạm sai lầm như bị can nhưng ở những vụ án như thế này người ta sợ phản giáo dục, phản răn đe hay sao mà thấy vắng bóng người dân đến thế nhi???

 8. NABB Cafe says:

  Đọc tường thụât ở đây thấy phì cười về lời khai của chi “Nguyễn Thị Thương (vợ của Đoàn Văn Vươn): việc gia đình mình làm hàng rào chỉ nhằm mục đích che chắn người qua lại, và chống trộm cắp vặt…”
  http://phapluatvn.vn/phapdinh/truoc-vanh-mong-ngua/201304/Bi-cao-doan-Van-Vuon-khai-chuan-bi-sung-chong-doi-nguoi-than-phu-nhan-2076781/

  Không rõ chị hóm hỉnh hay có nghĩ tới lời hát trong phim Bao Công xử Án “không biêt thật hay giả vờ ngây ngô”…nhưng rõ ràng người ta có thể cảm thương cho cái hàng rào không gặp phải trộm cắp vặt ^_^

  • NABB Cafe says:

   Biết là còm theo kiểu “nhìn rau gắp thịt” (nhang nhác cách của lời khai trên kia) là bị dislike ngay ^^ Bà con sẽ để ý chữ “phì cười” mà ko nghĩ đối tương bị cười không phải là người làm hàng rào, ca’i “hàng rào không gặp phải trộm cắp vặt” binh thuong.
   Không rõ có phải Luật sư “gà” cho chị ấy không nhi…Nếu có thì quả là thâm nho.

  • NABB Cafe says:

   Ngày thứ 2 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn (3-4), ngoài việc không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tổn thất về tinh thần, một số bị hại còn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”. http://nld.com.vn/20130403101726257p0c1019/xet-xu-vu-an-doan-van-vuon-bi-hai-xin-giam-nhe-cho-bi-cao.htm

   Lương tâm lên tiếng, hay đơn giản là: chúng tôi không muốn bị đánh đồng với đối tượng ngăn chặn của cái hàng rào kia? (chúng tôi có tổ chức, và tổ chức lo cho chúng tôi ^^)

   Dù sao thì cũng hoan nghênh các bị hại…khi đồng loạt có một hành động fair play. (Xet ở góc độ thông thường, người ta rất có thể và có lý do để hành động khác, nhất là người có thương tật cỡ 4 chục phần trăm thế kia).

   • NABB Cafe says:

    Em xin phep “po’c” tem bản án (mà hình như sự “bãi nại của các bị hại trên kia đã là chỉ báo):

    Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù
    Sáng 4/4, xác định việc kế hoạch ‘dàn trận’ giết người chưa xảy ra, chủ mưu Đoàn Văn Vươn nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, VKS đề nghị phạt ông này 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.

    Đoàn Văn Quý : Trong quá trình điều tra, ông Quý thành khẩn, chỉ ra nơi cất giấu súng. VKS áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 54-60 tháng tù.

    Bị cáo Đoàn Văn Sịnh được đánh giá là đồng phạm giúp sức, nhân thân tốt, đề nghị phạt 42-48 tháng tù cùng về tội Giết người.

    Đoàn Văn Vệ bị đánh giá “chuẩn bị phạm tội”, có vai trò thấp nhất nên được áp dụng mức phạt thấp nhất của tội Giết người, 20-30 tháng tù treo.

    Hai nữ bị cáo Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương được xác định có vai trò như nhau, nhận thức hạn chế, tham gia chống người thi hành công vụ vì người thân trong gia đình nên đề nghị cho tất cả hưởng hình phạt tù treo. Bà Báu bị đề nghị 18-24 tháng. Riêng bà Thương (chỉ làm hàng rào chống trộm vặt), hihi: 15-18 tháng.

    http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/ong-doan-van-vuon-bi-de-nghi-5-6-nam-tu/

 9. vt says:

  Truy tố Đoàn Văn Vươn về tội ” giết người ” là đúng rồi
  Nguyên nhân dẫn đến việc anh ta có hành động ” giết người ” thì đang điều tra , sẽ xử ở vụ an khác đúng người , đúng tội
  Túm được cái đuôi con tắc kè , cho vào hũ rượu ngâm trước để nhậu đã .khi nào bắt được cả con thì tính tiếp .Tụi tắc kè bây giờ khôn lắm , bắt được nó còn khó hơn giải cứu BĐS

 10. Cổ Lai Hy says:

  Hôm qua, Toà xử anh Vươn,
  Tám ông “thầy cãi” thôí ươn…đứng nhìn…
  Bên ngoài, toàn thấy…”mẹ mìn”
  Bên trong, một lũ…bù nhìn…diễn nôm.

 11. HỒ THƠM says:

  Chào lão Co rét (ccorrectorr) ! Lão Co rét nói về vụ án Đoàn Văn Vươn thiệt làm cho tui ưng cái bụng . Lão nói giùm hết sạch ý của tui , làm tui cũng hết đường ” còm ” , hi hi…

  ” không quan tâm, không cần phân tích xem hành động của anh Vươn là có “tội” hay không (có vi phạm các điều khoản luật pháp hiện hành hay không?) . NHưng vấn đề là xem hành động đó hợp với LẼ PHẢI, đạo lý muôn đời hay không ? và hành động như vậy có vượt quá các QUYỀN CON NGƯỜI mà anh được hưởng và được cộng đồng quốc tế công nhận, bảo vệ ? ”
  (ccorrectorr)
  Đúng , bây giờ xét anh Vươn “có tội” hay ” không có tội”, ” tội” gì , và tù bao nhiêu năm hay tử hình là việc của tòa án nhà nước hiện hành , có lẽ chúng ta không quan tâm . Đem “luật” hiện hành ra mà “đấu” với … “đương kim” tòa án bây giờ để kêu gọi công lý cho anh Vươn thì có mà thừa hơi , nhà nước sắp xếp rồi đâu cũng vào đấy , cũng “ổn định” cả ! Vấn đề là bây giờ chúng ta xem hành động của anh Vươn có hợp với LẼ PHẢI, đạo lý muôn đời hay không ? và hành động như vậy có vượt quá các quyền sống của CON NGƯỜI hay không mà thôi ( ý của lão ccorrectorr).

  Lão Co rét “phê phán” hai chữ “thiếu trí ” của nhà báo Kim Dung cũng đúng cái bụng của tui nữa đó , ( nhưng tui không ném cục đá mô hết hỉ , hi hi…)

  Còn cái ảnh Bọ Lập đưa lên thấy công an đứng trước vành móng ngựa nhiều hơn dân , vậy đang xử dân hay xử công an đây ????

  • ccorrectorr says:

   Cám ơn “bác Hồ” đã đồng cảm với 2 còm vừa rồi của mình. Về phần bác, xưa nay các còm của Bác thì tớ không bao giờ bỏ qua đâu, lúc nào cũng phải đọc đó !

   Thật ra, còm cuối của chị KD có nhận xét một điều rất đúng mà Corrector thấy cần nhắc lại, đại khái… ý tưởng, cách phân tích trong còm của Corrector phản hồi SH thì hay, nhưng chị KD thấy không phù hợp với thực tiển xã hội, chế độ hiện nay. Nó không đưa ra được những biệp pháp cụ thể, khả thi như anh Osin ….

   Đúng vậy, từ lâu Corrector đã xem amnh Osin là bậc thầy về mọi mặt, nhất là sự nhạy bén sáng suốt về chính trị. Hơn nữa, chính anh là người đầu tiên tạo động lực, thôi thúc mình phải viết, tham gia trên thế gioi mạng này.

   Mình đa phần viết vì bức xúc, chứ thật sự không có thể đưa ra được giải pháp nào là hoàn hảo , và mình tự biết mình, không cuồng ngạo mà muốn làm những việc to lớn như thế. Chỉ biết mong đợi và ủng hộ những trí thức chân chính, dám dấn thân.

   “ Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt. Trên hai
   vai ta đôi vầng nhật nguyệt. Rọi suốt trăm năm một cõi đi về. …”

   • HỒ THƠM says:

    Một lần nữa lão Cao … ý lộn , lão Co rét lại đúng ý mình . Xin cảm ơn ! Xin cảm ơn ! Hi hi…

    Nghe mưa nơi nầy lại nhớ mưa xa .Mưa bay trong ta bay từng hạt nhỏ .Trăm năm vô biên chưa từng hội ngộ . Chẳng biết nơi nao là chốn quê nhà

    • Việt Hồ says:

     Bác k lộn đâu bác Thơm ui! Văn phong giống (hình như còn bén hơn xưa), nhưng hỏi, ngã cứ như…..côn nhị khúc của L.T. Long 😀 :mrgreen: :mrgreen: , cái đó không dấu được, hehe

   • Sông Hàn says:

    @ Cô Rét: Thực hành ư? Hướng đi và giải pháp nào?

    Khi bị hối thúc bởi sức ép của chính công dân về các quyền của mình, Bê buộc phải tự biến. Sức ép đó giờ đã có chưa? Có rồi, chỉ có điều nó được ép một cách đầy cảm tính, lung tung và vô tội vạ.

    Tất nhiên khi chúng ta đặt ra vấn đề này, thì một cái nhìn trực diện là công cuộc sửa đổi Hiến Pháp hiện nay. Sẽ là quá tham vọng và mơ hồ nếu tin rằng Bê thực tâm sửa đổi Hiến Pháp vì canh tân và công dân quyền. Nhưng ở một khía cạnh khác đó là cơ hội vàng để phổ quát các giá trị về quyền con người.

    Cơ hội này đáng tiếc đang bị bỏ lỡ một cách đầy uổng phí bởi cách làm việc không khoa học, tư duy cảm tính và đầy gia trưởng. Cách làm và tư duy ấy hiện hữu ngay cả ở những hải đăng dân chủ!!

    Sửa đổi Hiến Pháp đi kèm theo đó là phải đập bỏ hệ thống pháp luật hiện thời kiến tạo lại hệ thống pháp luật mới tương thích phục vụ và bảo hộ Hiến Pháp. Mà chỉ có được điều này khi công dân hiểu và ý thức rõ các quyền tôn nghiêm của mình.

    Đây là mảng mà oái oăm thay xứ Lừa, công dân xứ Lừa cực thiếu, cực kỳ thiểu năng! Không lấp được hố tử thần này thì Lừa mãi mãi là Lừa không ngóc đầu lên được.

    Còn Cô Rét có phải là lão Cao Bồi hay không nhỉ? Nếu cô là lão ấy thì nên né một số chỗ ra nhé, đặc biệt là dững trang được xây dựng trên nền wp – riêng lão Cua thì yêm tâm hí hí!!

    @ Kim Dung: Thả nổ một vụ Hoa Cải còn hơn không bao giờ. Vì nổ như vậy ít nhất là còn nghe được tiếng súng, tiếng kêu than, tiếng thét gào hơn rất nhiều việc ngậm bồ hòn, rốt cuộc cũng chỉ bốn tấm dài, hai tấm cộc, ngậm nguồi nơi thiên chúa.

 12. Dove says:

  Tôi đã suy nghĩ suốt đêm và sử dụng quyền tự do ngôn luận của công dân để trình bày lên công luận 2 khuyến nghị trung thực và nghiêm túc:

  1) Với sự cố tình phớt lờ bản chất của vụ án để khép ông Đoàn Văn Vươn vào tội cố ý giết người với khung hình phạt cao nhất, Viện kiểm sát và Tòa án Thành phố Hải Phòng đã đánh mất tính chính đáng NHÂN DÂN. Vậy đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét chuyển vụ án sang Tòa án quân sự theo yêu cầu của luật sư.

  2) Trân trọng đề nghị ông Trương Tấn Sang, với cương vị Chủ tịch nước, tổ chức đánh giá trung thực và báo cáo cho toàn dân biết càng sớm càng tốt về nguy cơ biến động của toàn bộ hệ thống chính trị theo hướng xa rời tư tưởng dân chủ Hồ Chí Minh và từ chối trách nhiệm hoàn thành cách mạng dân chủ tư sản theo kiểu mới (được ghi rõ trong Chính cương 1951).

  Tôi sẵn sàng trình bày rõ 2 khuyến nghị trên cho các cơ quan có thẩm quyền và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin cả Hang Kua lưu ý, trong phiên tòa hôm qua, người ta có đưa “nạn nhân” đến để chứng minh anh Vươn can tội giết người.
  Tôi có bằng chứng khác vui hơn:

  Ngày 5/1/2012 xẩy ra vụ cưỡng chế, người ta thông báo có 6 chiến sĩ công an và bộ đội bị thương, còn đại ta Ka Ka thì khoái chí tự khen: Một trận đánh đẹp.

  Ngày 17/1/2012 chúng tôi tổ chức đi Hải Phòng.
  Trước khi thăm gia đình Đoàn Văn Vươn, chúng tôi đòi thăm các chiến sĩ bị thương, nhưng chẳng có ai nằm viện cả. Tại công an huyện Tiên Lãng, Đại tá An ninh Nguyễn Đăng Quang trưởng đoàn của cúng tôi chụp ảnh với hai chiến sĩ bị thương béo tốt tươi cười xách hai túi quà và tiền thăm viếng.
  Vậy liệu phiên tòa nói sao về tội giết người?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   À quên. Tôi gửi cái ảnh Đại tá Quang chụp chung với hai “nạn nhân” nhé. Bác Kua pót lên đi

 14. mong says:

  Nếu 2 người đang bị truy nả ko trốn dưới cái nền nhà ,thì đả thả GĐ ông Vươn từ lâu rồi,Cái nhà do Đổ Trung Thoại và Đổ Hữu CA ra lệnh phá để lấp 2 cái xác. Cục diện đả thay đổi thôi thì cứ án tù hay tử để bịt miệng,đặc biệt ko cho gđ gặp mặt trao đổi.
  1/ Cớ gì lại phá nhà? 2/ kêu 2 bà ở nơi khác 3/cho côn đồ chiếm giử ko cho ai vào thì điểm đó

 15. […] em ông Ðoàn Văn Vươn đối diện bản án trái luật (NV)  —Vụ xử anh Đoàn Văn Vươn – Tấm ảnh của AFP (Hiệu […]

 16. hgiang says:

  Ôi công lý XHCN

 17. […] ông Đoàn Văn Vươn (RFA). – Hình ảnh phiên xử Đoàn Văn Vươn (BBC). – Vụ xử anh Đoàn Văn Vươn – Tấm ảnh của AFP (Hiệu Minh). – Phạm Chí Dũng: Bài học từ Tiên Lãng (BBC). “Từ Tiên Lãng, […]

 18. Nhịn Không Được says:

  Thật tình thì trong Tôi hiện đang có 2 điều mong muốn trái ngược..hic.
  1, là theo tình cảm thì mong muốn anh Vươn và gia đình được tuyên vô tội.
  2, là nếu mong cái chế độ thối nát này mau sụp đổ thì cái án dành cho anh Vươn, cùng gia đình sẽ là….R â t N ă n g..

 19. Lê Xuân says:

  thương cảm với gia đình anh ĐVV như KD là chưa đủ, phải khâm phục và biết ơn gia đình anh ĐVV đã chấp nhận thiệt thòi làm một PHÉP THỬ VÀNG đối với thực trạng hiện nay:
  Kẻ nói (đủ cả cựu kim) cứ nói lấy được…. rồi quên.
  Kẻ nghe, lẽ ra phải nghe những lời nói phải…. đều lỉnh.
  Bao giờ cho đến ngày xưa….?

 20. Người nhà quê says:

  Nơi “chân lý ở trong tay kẻ mạnh”
  Đoàn Văn Vươn tù tội ! Tất nhiên rồi !
  Mỉa mai thay nơi tự khen Dân chủ
  Mà dân oan chỉ còn biết kêu Trời !

 21. Ngứa mồm says:

  Hơi lạ, CA Tp HCM nói trái chiều

  Trong đợt góp ý Dự thảo Luật đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng công an tại đây đã đề nghị Nhà nước không can thiệp vào chuyện thu hồi đất cho “các dự án phát triển kinh tế –xã hội”.

  Ý kiến được trang web Công an TPHCM hôm 2/4/2013 đăng tải, nói cán bộ chiến sỹ công an thành phố đã nêu ý kiến:

  “Cần tránh việc lợi dụng danh nghĩa thu hồi đất để trục lợi cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư dự án phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quyền lợi về tài sản đất đai của người dân.”

  Trong khi Hải Phòng đang diễn ra vụ xử gia đình ông Đoàn Văn Vươn “chống người thi hành công vụ” trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng hồi đầu năm 2012, các ý kiến mà trang Công an TPHCM nêu ra một cách chính thức là điều đáng chú ý dù xảy ra ở một địa phương khác

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130402_cong_an_len_tieng_ve_dat.shtml

 22. Khach qua duong says:

  Doc cac bai cua KD, roi nghe KD phan hoi, noi la thieu tri.. minh thay cung sock… dat nuoc nay.. chac con lau lam moi di ve dau duoc..

  • Nguyễn Việt says:

   Người Việt không thiếu trí “khôn”, chỉ thiếu trí “dũng”, nên mới để cho xã hội đến chỗ bế tắc như hôm nay.

   Riêng tôi, bên cạnh lòng yêu mến là sự cảm phục gia đình anh Vươn, không phải chỉ vì anh tổ chức gia đình kháng chiến bằng súng hoa cải chống lại một đạo quân trang bị đến tận răng, mà cả vì cái ý chí lấp biển, dời núi từ hàng chục năm qua và tài canh nông quản lý điền địa của gia đình họ Đoàn. Đất nước, giang sơn Việt được mở mang như hôm nay nhờ những người như anh Vươn.

   Ngược lại, nền dân trí thấp tè của chúng ta hiện nay “có được” chính vì nhờ những chí sỹ thừa trí “khôn”, kín võ, nhưng thiếu dũng cảm, đang tạo ra cái main stream của dư luận xã hội.

 23. Sóc says:

  Còm của chú Dễ Thương có Con Ngựa đi lang thang, Sóc chép qua bên này, qua FB, qua nhà Sóc vì nó hay quá!
  ——-

  Nếu hiểu nghĩa chữ “tội” là vi phạm một điều khoản nào đó trong một hệ thống pháp luật thì không thể chối bỏ rằng anh Vươn đã có tội vì vi phạm luật pháp nước CHXHCNVN. Điều này như SH đã khẳng đinh, và chắc chúng ta không cần phải xem lại là anh Vươn có “tội” hay không !

  Vấn đề quan trọng hơn là cái “Hệ thống pháp luật” đó có đồng nghĩa với lẽ phải, đạo đức hay không ? có phải là chân lý tương đối để tất cả mọi người nên tuân thủ ? Ở mọi giai đoạn lịch sử đều có các hệ thống pháp luật khác nhau. Ngay cả trong cùng một giai đoạn, vẫn có nhiều hệ thống pháp luật khác hẳn nhau. Vì thế, một hành vi bị xem là “tội” trong quá khứ, trong lịch sử …. nhưng đến một lúc nào đó sau này thì có thể không còn là tội nữa, thậm chí có thể lại là một hành vi anh hùng (ví dụ cụ thể khá nhiều !). Thậm chí ngay lúc nay đây, một hành vi xem là tội tại một quốc gia, thì ở nước khác có thể lại được vinh danh !

  Vậy thì trước khi phê phán về một hành vi gọi là có “tội” trong một hệ qui chiếu phap luật, thì cần thiết phải xem cái hệ qui chiếu đó có chuẩn mực hay chưa ? Những điều khoản luật pháp mà nhà nước dựa vào đó để kết tội một cá nhân có phải là hợp tình, hợp lý, và trên hết có hợp với LẼ PHẢI chưa ?

  Vậy thì tôi sẽ không quan tâm hành vi đó có phải là “tội” hay không, nhưng tôi sẽ quan tâm hơn về nguyên nhân, bản chất, hậu quả do hành vi đó đã gây ra …, và quan tâm về cách nhà nước “ trừng phạt” hành vi đó.
  Đương nhiên, là người công dân thì phải tuân thủ luật pháp của một quốc gia . Tuy nhiên, điều quan trọng là :
  – trước hết chúng ta phải là NGƯỜI đã, sau đó mới là CÔNG DÂN. Vì thế, chúng ta sẽ phải chọn tôn trọng LẼ PHẢI (vĩnh cữu, mọi lúc mọi nơi), tôn trọng quyền con người, hơn là tôn trọng LUẬT PHÁP (sẽ khác nhau từng thời kỳ, từng nơi), tuân thủ nghĩa vụ công dân.
  Nghĩa là trong trường hợp nếu có sự mâu thuẫn, đối kháng giữa lẽ phải và luật pháp, chúng ta phải chọn lẽ phải để làm kim chỉ nam cho hành động. Nếu tuân thủ luật pháp một cách mù quáng mà không quan tâm đến lẽ phải (chọn làm “công dân tốt” chứ không chọn làm “người” tốt), thái độ sống như vậy không khác gì những người mà ta thường gọi là “ngu trung” thời phong kiến, cũng giống như mấy anh công chức “thi hành công vụ”, tuân thủ lệnh cấp trên một cách mù quáng ngày nay vậy.
  Đây là một trong những nội dung cơ bản của tác phẩm (và cũng là học thuyết) DÂN SỰ BẤT PHỤC TÙNG của tác giả Henry David Thoreau, viết vào năm 1849, đã làm ảnh hưởng và thay đổi bộ mặt thế giới từ đó đến nay.
  Ông đã phân biệt, so sánh các QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CON NGƯỜI (Human’s rights & duties), với các quyền và nghĩa vụ công dân (citzen’s rights & duties) .
  Từ đó, Thoreau đã đặt vấn đề : Có phải là chính phủ lúc nào cũng đúng ? Có phải lúc nào người dân cũng phải tuân thủ luật pháp ?…. : Thái độ thích đáng của công dân đối với những luật lệ bất công nên như thế nào?: Nên chờ đợi sửa đổi luật lệ hay thấy luật lệ bất công là không tuân thủ?
  Và ông đã trả lời : Dù chính phủ hay đến đâu, thì người dân cũng không thể nào trao lương tâm của mình cho họ ! nếu một chính phủ dùng bạn làm phương tiện để làm điều bất công đối với người khác, thì bạn hãy chống lại, chống lại luật lệ của chính phủ đó mà không chờ đợi nó được sửa đổi…

  Tóm lại, Corrector có quan điểm giống với ông Thoreau như trên :
  – không quan tâm, không cần phân tích xem hành động của anh Vươn là có “tội” hay không (có vi phạm các điều khoản luật pháp hiện hành hay không?) . NHưng vấn đề là xem hành động đó hợp với LẼ PHẢI, đạo lý muôn đời hay không ? và hành động như vậy có vượt quá các QUYỀN CON NGƯỜI mà anh được hưởng và được cộng đồng quốc tế công nhận, bảo vệ ? Hành động dũng cảm vì quyền con người như vậy có đáng phải bị kết án tù nặng nề, giam giữ từ đó đến nay (và chắc là sẽ tiếp tục nữa)
  – mặt khác, đối với những người “thi hành công vụ” trong vụ án này thì việc tuân thủ lệnh cấp trên, tuân thủ các “qui định”, các “quyết định cưỡng chế”, giải tỏa….. sẽ được họ biện minh là tuân thủ pháp luật, là nghĩa vụ, bổn phận của người công dân.
  NHƯNG NHƯ ĐÃ NÓI TRÊN, HỌ PHẢI BIẾT CHỌN LÀM CON NGƯỜI CHỨ KHÔNG PHẢI NÊN LÀ MỘT CÔNG DÂN MÁY MÓC, MỘT TAY SAI TRUNG THÀNH VỚI CHỦ ! HỌ PHẢI TÔN TRỌNG LẼ PHẢI, VÀ DÁM BẤT TUÂN LUẬT PHÁP MỘT KHI NÓ TRÁI VỚI LẼ PHẢI.

 24. Anh Kiệt says:

  Vẫn biết chỉ là ước mong, nhưng em cầu cho gia đình anh Vươn được xử lý trên cơ sở pháp luật như vụ án Nọc Nạn 85 năm trước!

  • lv says:

   @Anh Kiệt ,85 năm về trước vụ án Nọc Nạn xảy ra khi ấy Đât Nước ta còn là nô lệ của Pháp .Bọn thực dân nó muốn mị dân ta nên nó cho trắng án ,vậy thôi.Còn bây giờ Nước ta đã được độc lập ,đã có tự do ,đã có hạnh phúc hơn cả bọn tư bản giãy chết cả vạn lần …Thì vụ án đoàn Văn Vươn sẽ sử theo pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩ và đương anh Đ VV đi tù là điều ko tránh khỏi ,thậm chí tù rất nặng là đằng khác .
   @Sóc ,mình đã đọc một comm của Sóc và rất ấn tượng khi Sóc gọi Nam Triều Tiên là chư hầu ,mình thấy đúng .Trước đây trong thời kì chiến tranh chống Mỹ trên báo chí vẫn gọi các nước đồng minh của Mỹ là chư hầu .Thằng chư hầu đầu tiên và duy nhất bị đánh bại là chính quyền Sài Gòn mà phía bắc gọi là nguỵ .Thằng chư hầu Tây Đức (BRD) ko nhưng ko bị đánh bại bởi CHDC Đức mà ngược lại dân DDR chạy sang bên chư hầu bằng mọi cách dù có phải mất mạng …Dù bên DDR đã xây tường nhưng dân họ cứ thích theo thằng chư hầu phía Tây ,rõ là dại .Còn thằng chư hầu NTT vẫn tồn tại bên dân chủ Miền Bắc Triều Tiên đang sẵn sàng xông qua “giải phóng”thằng chư hầu phía nam .Đấy là chuyện chư hầu và nô lệ .Hôm nay dân ta đang rất dân chủ hơn TB giãy chết vạn lần lại sử vài ông “chủ” và các ông” chủ” chờ chết vì án tối đa là tử hình …Hy vọng ko bị tử hình .Thôi ai thích làm chu mình thì cứ việc ,bản thân tôi ngyuện làm chư hầu hay nô lệ gì cũng tốt .

   • Hồ Tại Thiên says:

    Chư hầu là gì? Sóc đụng chỗ nhạy cảm rồi. Mình thì trăn trở:
    Làm đệ cho một thằng giàu ắt hẳn tốt hơn làm một thằng tự chủ nghèo?
    Thằng làm ăn giỏi ắt hẳn có đạo đức tốt hơn một thằng làm ăn kém?
    ……
    Hay là:
    Cả thế giới nầy bỏ mịa đi ngôn ngữ của mình chỉ giữ mỗi tiếng Anh cho nó dễ?
    Tại sao lên án Pháp xâm lược nước ta vì nếu không có chuyện đó thì Việt ta làm gì có văn minh, tiên tiến?
    Tại sao cứ thắc mắc Mỹ khổ sở nhận lãnh sứ mạng dạy dỗ thế giới nầy, bằng coca lẫn bằng bom?
    …….
    Vậy nên:
    Ai yêu tự do thì lên núi với cây đàn.

 25. Kim Dung says:

  KD chỉ thấy đau xót cho họ. Vì cuối cùng, vẫn phải lao tù!

  Mọi phản ứng, dù phẫn uất, nhưng nếu thiếu trí, cuối cùng, vẫn mang đến những hệ lụy đau đớn.

  • ccorrectorr says:

   Hệ lụy đau đớn cho một cá nhân, có thể có. Nhưng rõ ràng là nhìn vào khía cạnh rộng lớn hơn, nó mang lại một hiệu ứng xã hội tích cực, và sẽ là một trong các tác nhân mang đến sự thay đôổi tốt đẹp hơn cho xã hội.

   Sự thay đổi to lớn nào cũng sẽ có một số cá nhân tiên phong đi đầu, và chịu hy sinh. Ta phải biết ơn họ. Nhưng ……

   P/S : Nữ sĩ KD có biết vì sao nhận vài viên đá, trong đó có tớ không ? Đó là vì KD nói “thiếu trí ” trong còm trên ? Theo KD thì trong hoàn cảnh khiếu kiện, nhịn nhục bao nhiêu năm không được giải quyết, anh Vươn nên làm gì để được gọi là “đủ tri” ? Làm cách nào để mọi người quan tâm đến trường hợp oan ức của mình ? Chấp nhận cưỡng chế và thưa kiện nữa ư ? cHUYỆN HÀI ! Thế thì tạo một tiếng nổ vang như thế, là chọn lựa duy nhất và bất đắc dĩ, vì không thể làm gì khác hơn được nữa.

   • Hiệu Minh says:

    Ccorrectorr (vừa cải tạo về) cho vài ý kiến về BĐS và Ngân hàng đi. Nghe nói Ccorrectorr vừa đi chuyên tu về, giỏi lắm 🙄 😆

   • Sóc says:

    Sao avatar của ngài giống của chú Cao Bồi thế nhỉ 😀

   • Kim Dung says:

    Cao bồi à. KD biết là thế nào cũng bị ném đá. Nhưng đó là một thực tế. Và KD vẫn luôn trân trọng sự tử tế, tốt bụng của CB.

    Nhưng nếu là ở trường hợp chính mình, CB sẽ làm gì? Vậy, đủ trí, có nghĩa là như anh Vươn?

    KD ko thích đứng bên ngoài ca ngợi! KD nhìn đôi mắt, gương mặt của ĐVV thấy đau xót cho số phận ổng. Nhưng để khen ngợi hành động đó là đủ trí, thì chắc là ko đâu.

    • Hiệu Minh says:

     Kim Dung đúng ở trái tim đàn bà
     Cao Bồi có lý vì trái tim đàn ông.

     Một bên cần tình, một bên cần dũng và uy. Vote cho cả hai.

    • ccorrectorr says:

     Mình không dám nói là anh Vươn đủ trí, nhưng cũng chả dám nhận xét là thiếu trí, như thế có vẻ đánh giá hành động đó là thiếu sáng suốt, dại dột. KHông nên đánh gia anh ta về mặt này thì hơn

     Mình nhấn mạnh đó là hành động bất đắc dĩ, chẳng đặng đừng, vì ở HOÀN CẢNH VỊ TRÍ của anh Vươn, không biếtm, không thể làm gì tốt hơn. Anh Vươn không phải là luật sư, không phải là người blogger, không phải là người có học cao, hiểu rộng, không có mối quan hệ rộng với cộng đồng như chúng ta, không thể nhờ ai tác động….

     Đương nhiên, nếu là Corrector, hay là KD, hay là lão Cua…, thì có thể sẽ hành động khác đi, có hiệu quả hơn và ít hậu quả đau xót hơn. Nhưng anh Vươn không phải như chúng ta. Nếu đặt mình vào hoàn cảnh, vị trí ngươi dân đen, người cựu binh như anh Vươn, chị KD sẽ thông hiểu cách phản kháng đó.

     P/S : mình chả phải dân cao bồi gì đâu, cũng làm ăn đàng hoàng mà, sao hai ba người ở đây gọi là cao bồi nhỉ ? Hix.

    • Người nhà quê says:

     Khi miếng ăn của đàn con bị cướp
     Gà mái còn biết đánh trả quạ đen
     Khi bị dồn vào đường cùng ngõ cụt
     Đoàn Văn Vươn đã không chịu sống hèn !

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Xin lỗi Ccorrectorr nhé. KD cứ tưởng chàng Cao Bồi tốt bụng vì giọng văn giống quá.

     Thực ra, về tình cảm, mình tin những người tử tế đều thương cảm anh Vươn. Mình nói “thiếu trí” thì có vẻ nghe “sốc” quá chăng? Nhưng nó có khác gì sự thiếu sáng suốt nhỉ?

     Cái comm trả lời SH thì rất hay, mình thầm khen sự phân tích. Nhưng tiếc thay, nó ko tương đồng với thực tại, thực tiễn của một thể chế hiện tại.

     Mình thích những phân tích kiểu Osin, vì nó có tính thực tế, và đặt người viết ở ngay trong cuộc là vậy

    • trungle says:

     Cháu biết cô Dung không thích dùng bạo lực. nhưng nếu không làm như vậy thì anh Vươn sẽ gia nhập tập thể những người khiếu kiện vô vọng, không biết bao giờ tìm được công lý. 1 mình anh thì cô độc nhưng nếu toàn bộ những người mất đất đều làm như vậy thì các quan lại dám xử nặng không. việc đã rồi nếu chúng ta có 1 cái tâm đồng loại thì nên tổ chức 1 cái quỹ để con cháu Anh có đủ tài chính ăn học nên người trong lúc những người cha, chú đang ở trong tù.

    • Tamphong says:

     Xin nói thêm: đặt chính mình vào hoàn cảnh của anh Vương thì chị sẽ làm gì?

    • danbatbinh says:

     Đúng ra là chị Kim Dung đang dùng con mắt của người bên ngoài đánh giá người bên trong. hay dân dã là “cờ ngoài bài trong”. Xin phép được hỏi chị: Theo chị trong trường hợp như anh Vươn thì xử lý thế nào là “đủ trí”? Mà xin đính chính là tôi ko đến từ hiệp hội “dân mất đất”.

    • Kim Dung says:

     To@danbatbinh: Lẽ ra tôi ko muốn recom lại sau khi trả lời bácccorrectorr ư.

     Nhưng vì cái cách dùng từ ngữ ‘cờ ngoài bài trong” là có ý xúc phạm tư cách rất ko ổn. Nên tôi muốn trả lời cho danbatbinh:

     Đây là bài viết của tôi khi xảy ra vụ việc Tiên Lãng, và đăng trên QC và VHNA:

     http://vanhoanghean.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/nh%E1%BB%AFng-%E2%80%9Ck%E1%BB%B7-l%E1%BB%A5c%E2%80%9D-c%E1%BB%A7a-ti%C3%AAn-l%C3%A3ng-v%C3%A0-s%E1%BB%B1-tha-h%C3%B3a

     lLà ng phụ nữ, tôi xót cho số phận ĐVV, nên có thể cách diễn đạt ko thật chuẩn. Nhưng đời làm báo, tôi chưa thấy ai dám xúc phạm tôi kiểu như bác.

     Tôi rất ghét thói chém gió, nick ảo để tự thấy mình dũng cảm.

     Và tôi luôn nhớ tới câu thơ này vì tôi thấy nó thâm thúy: Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt/ nghe tiếng cơm sôi đã nhớ nhà!

     Vậy, nên coi như bài báo là câu trả lời.

  • Tamphong says:

   Mến chào chị KD,

   Thì đúng rồi, thiếu lí trí sẽ mang những hệ lụy đau đớn. Nhưng vấn đề là ở chỗ:
   – Cũng chẳng còn con đường nào khác. Chấp nhận bị cướp đất (1. Tôi gọi bị cướp đất là vì chính TT và chính quyền đã công nhận cưỡng chế sai luật. 2. Anh Vương đã kiện cáo nhiều mà không được giải quyết) thì cũng hết đường sống (nợ nần do vay mượn để quay sông lấp biển, công sức mấy chục năm bị cướp). Không chấp nhận, uất ức vùng lên thì cũng chết tù chết tội. Chị KD thử chỉ cho họ cách nào khác, mang tính lí trí?
   – Xã hội bao gồm đủ mọi tầng lớp. Học rộng, biết nhiều, trí cao cũng có. Thiếu ăn, thiếu học, thiếu hiểu biết cũng có. Vì vậy cách phản ứng của người dân cũng sẽ khác nhau, không thể đòi hỏi lúc nào cũng phải có đủ lí trí được. Cái khốn nạn của một xã hội là đẩy người dân vào cảnh phải xử sự thiếu lí trí như thế này.

   • danbatbinh says:

    Xin lỗi chị Kim Dung.
    Sau khi nhận được com cuối của chị, tôi xin phép được com lần cuối để giải thích. Tôi xin khẳng định: tôi rất tôn trọng chị, thường xuyên đọc bài của chị, và chưa bao giờ có ý định xúc phạm chị như chị nghĩ “Nhưng đời làm báo, tôi chưa thấy ai dám xúc phạm tôi kiểu như bác.”. Con người ta rất khó để giữ được mình trước những lời mà mình cho rằng có ý xúc phạm đến bản thân. Tôi cho rằng chị khá nhạy cảm. Với vị trí là một nhà báo thì việc giữ cho mình một tâm thế khách quan là rất quan trọng. Nếu chị com ở trên cùng với cách dùng từ là “thiếu trí” trên cương vị là một người dân bình thường, một người phụ nữ thì mọi cái sẽ đơn giản hơn nhiều. Tôi dùng từ “cờ ngoài bài trong”, một cách nói dân dã, vì mình ko thể đặt mình ở vị trí của anh Vươn, ko một ngày ăn cơm nắm đổ mồ hôi trên mảnh đất đầy sóng và gió biển gầm thét, chưa một lần khóc xót thương cho đứa con đã chết chỉ vì bố mẹ mải làm cũng chỉ để lo cho tương lai của nó, ko một lần làm việc với cái kiểu cán bộ vô tâm, vô lương về tương lai của mảnh đất mà cả đời một người dân vất vả cũng chưa chắc đã có được. Bản thân anh Vươn cũng phải là người rất có trí lực, trí tuệ mới có thể biến dải đất quanh năm sóng dữ trở nên thuần phục và đơm hoa kết trái như ngày nay. Nếu cái giá phải trả đã lớn như thế mà tương lai lại trở nên mù mịt, mất nhà, mất cửa nợ nần, chồng chất, đất đai, ruộng vườn bao nhiêu công sức cải tạo, của thiên nhiên nay bỗng mất trắng về tay kẻ khác thì thử hỏi chị là anh Vươn chị sẽ đánh đổi cái gì nữa. Nhiều đại gia nợ nần tiền tỉ, vợ con đề huề, nhà cao cửa rộng, chưa lâm vào cảnh trắng tay, chưa một ngày phải cuốc đất mà đã tự tử, nhiều kẻ đã phải giết chủ nợ để nhằm thoát nợ
    http://www.baomoi.com/Tu-tu-vi-roi-vao-trong-no-cua-dai-gia/104/7262968.epi
    http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/113049/dai-gia-cung-duong–om-tien-ty-tu-tu-thoat-no.html
    http://vtc.vn/chuyende/0/648-416/vo-bi-thu-xa-giet-nguoi-da-man-de-xu-no.htm
    http://www.nguoiduatin.vn/xu-nhan-vien-ngan-hang-giet-nguoi-xu-no-a7879.html
    Một là cả nhà đi ăn mày cả đời mà không trả hết nợ, con cái không có tương lai, luôn phải mang tiếng xấu là bố mẹ vay nợ ko biết lý do gì mà vỡ nợ.
    Hai là tự tử để thoát nợ (chưa chắc đã thoát)
    Ba là làm một việc kinh thiên động địa nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, phanh phui sự việc trái pháp luật của các quan xã, huyện từ đó có thể giữ được đất, và có thể cũng phải chấp nhận đi tù để ra tù còn có cái mà làm, có đất mà sống. Khổ sai bao nhiêu năm ở đồng hoang, đất bãi khác gì đi tù; vừa chuẩn bị thoát cảnh khổ sai thì lại đi ăn mày ai chịu được?
    Như vậy, theo chị chị chọn phương án nào? Suy nghĩ bao nhiêu ngày thì đạt độ chín?
    Tôi ko mong muốn nhận được một còm nào nữa về vấn đề này. Bởi vì:
    Thứ nhất tôi ko hề muốn xúc phạm chị. Cho tôi rút lại từ “cờ ngoài bài trong”.
    Thứ hai tôi ko hề nghĩ chị dùng từ “thiếu trí” để nhận xét về anh Vươn trên cương vị chị là một nhà báo. Nhiều quan chức đã bị vạ miệng vì nhận xét: dân thiếu hiểu biết, trình độ dân trí chưa cao, nhà báo thiểu năng, dân hít khí trời miễn phí…Mà quan chức, với nhà báo đều là người của công chúng có phải ko nhỉ?
    http://vtc.vn/1-369156/kinh-te/vi-dan-quen-hit-khi-troi-lanh-dao-nhnn-bi-kiem-diem.htm
    http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Cac-phong-vien-do-co-le-thieu-nang-gi-do/105456.bld
    Thứ ba, tôi chưa bao giờ cho mình là giang hồ, hay anh hùng bàn phím cũng như chưa bao giờ nhận mình là dũng cảm được một phần nhỏ của anh Vươn, cũng như không dám nhận mình được một phần thành quả như chị. Chỉ hy vọng chị hiểu là ai cũng có quyền được nói và chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Nhà báo giỏi, xuất sắc ko có nghĩa là luôn luôn đúng, cũng như không phải phụ nữ là một nữa thế giới (bởi vì giới tính thứ 3, thứ 4 giờ khoa học mới thừa nhận).

 26. NôngDân says:

  + Những vụ như thế này thì bản án đã bỏ trong túi rồi, Thế nên:
  – Hành pháp; cười tủm tỉm, thầm nghĩ, đúng là diễn trò mèo.
  – Tư pháp; em cứ ngủ mấy ngày, 5/4/2013 em vẫn tuyên án đúng theo chỉ đạo.
  + Dù án được tuyên, nặng hay nhẹ, thì nó cũng là món quà tặng nhân ngày sinh nhật lần thứ 70 của đương kim Tổng bí thư ( ngày 14 tháng 4 năm 1944 ). Vì Đảng ta “lãnh đạo toàn bộ” cơ mà!.

 27. Tôm says:

  Nhận xét của nhà cháu:
  1. Hình thứ 2, có 2 trong số 3 chú CA ở hàng đầu không đeo biển tên. Theo quy định, cán bộ, chiến sĩ LLVT phải đeo biển tên khi mặc quân phục.
  3. Nhà cháu không đồng ý vs Bọ Lập, nguyên tắc là CA phải đủ để kèm xen kẽ các bị cáo.
  Như vậy số CA (trong hình) cũng đâu có nhiều. Tuy nhiên, do khung hình co lại khu vực bị cáo, và che lấp đám đông đứng sau, nên thành ra thấy toàn CA.
  (tất nhiên, độ căng của phiên toà này thì khỏi bàn; CA ko mặc quần, ý quên, ko quân phục chắc cũng đông chả kém).
  2. Các hãng lớn (AP, AFP…) thường có những tay máy rất giỏi chớp những khoảnh khắc rất đáng giá.

  • ly huong says:

   Tra loi cau so 3 cua Tom. Moi Tom xem cac phien toa cua bon ” Dang giay chet” cung khong co kem cap pham nhan nhu o “Thien duong xu Lua” nay. Phien toa xu DVV nay lam toi nho phien toa o Nuremberg qua.

%d bloggers like this: