Món “kê cân” ở Tiên Lãng

Anh Đoàn Văn Vươn.

Anh Đoàn Văn Vươn.

Trong Tam Quốc có chuyện Dương Tu, một quan văn dưới trướng của Tào Tháo, là người có tài, nhiều lần khiến Tào Tháo ngậm bồ hòn làm ngọt bằng những xử lý tình huống rất thông minh của mình.

Một lần đi thăm vườn cảnh của phủ mới được xây, Tào Tháo viết lên cổng chữ “hoạt”. Dương Tu trông thấy, bèn sai thợ phá cái cổng để làm hẹp lại.

Tháo hỏi thì Dương Tu nói là làm theo lệnh Tháo. Ông chỉ ra chữ mà Tào Tháo viết có thể hiểu ra là “rộng quá” nên cho phá đi làm lại.

Lần khác Tào Tháo được tặng một hộp bánh, ăn thử một miếng rồi đề chữ “ngon” lên nắp hộp. Dương Tu nhìn thấy đem cho gia nhân ăn hết. Khi Tào Tháo hỏi, thì Tu giải thích theo lối chiết tự chữ Hán rằng chính chữ “ngon” viết kiểu đó có thể hiểu là “mỗi người một miếng”.

Từ đó Tào Tháo đâm ghét Dương Tu vì y không thích ai hiểu mình đang nghĩ gì.

Có lần Tào Tháo đem quân chặn Lưu Bị, nhưng đánh toàn thua. Thời gian khá lâu mà không thay đổi được tình thế. Tiến quân bị Mã Siêu chống cự. Muốn lui, lại sợ người Thục chê cười, trong bụng dùng dằng chưa quyết.

Hôm đó, nhà bếp dâng bát canh, Tháo nhìn trong bát có cái gân gà, sực nhớ chuyện mình lại ngán cả ruột.

Giữa lúc đó, Hạ Hầu Đôn vào trướng, bẩm hỏi khẩu lệnh ban đêm. Tháo buột miệng nói ngay: “Kê cân” (gân gà). Đôn truyền lệnh cho quan quân nhận khẩu lệnh đêm ấy là “kê cân”.

Dương Tu thấy truyền hai chữ “kê cân” liền cho quân mình thu xếp hành trang để quay về. Đôn giật mình cho gọi Dương Tu đến trướng hỏi.

Tu đáp: Cứ xem hai chữ khẩu lệnh thì Ngụy Vương mấy bữa nữa cũng về thôi! “Kê cân” nghĩa là gân gà, gân gà, ăn không có vị gì, mà bỏ thì tiếc. Nay tiến lên đánh không được, lui về thì lại sợ người cười, ở mãi cũng vô ích, chi bằng về cho xong.

Tào Tháo nghe tin, tức giận vì có người hiểu tim đen của mình, lấy cớ là Dương Tu phao tin làm loạn lòng quân nên đem ra chém đầu.

Hải Phòng đang xử vụ án anh Đoàn Văn Vươn. Nghe nói chiều qua đang xử, bỗng tòa dừng vì những người bị hại là các chiến sỹ công an bị thương lại xin thông cảm cho anh Đoàn Văn Vươn và miễn yêu cầu đòi các bị cáo bồi thường..

Tình thế vụ án này giống như “kê cân” của Tào Tháo, tiến thoái lưỡng nan. Tha bổng, xử nhẹ hay xử nặng đều khó nghĩ.

Không phạt nặng mấy anh em Đoàn Văn Vươn bắn súng hoa cải vào chính quyền thì sợ dân nơi khác noi theo làm loạn.

Tha bổng thì xấu hổ như Tào Tháo lui quân. Đã bắt thì nhất định phải có tội.

Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế sai luật, Thủ tướng phải thừa nhận. Sai của chính quyền địa phương kéo theo việc làm sai của anh em Đoàn Văn Vươn.

Nếu phạt tù anh Đoàn Văn Vươn 12 năm thì cũng phải phạt những kẻ lạm dụng quyền lực để chiếm đất với số năm cao hơn vì chính họ tạo ra thế “kê cân” – gân gà khó nuốt này cho chính quyền trung ương.

Khổ nỗi chính quyền Hải Phòng không tìm ra Dương Tu để chém đầu như Tào Tháo cho thỏa cơn giận và làm yên lòng ba quân.

Nhát cắt định chế không rõ ràng, luật lệ không chặt, nhất là quyền sử dụng đất, thực thi pháp luật không công bằng…thì chuyện “gân gà Tiên Lãng” sẽ còn nữa.

HM. 3-4-2013

Xem thêm cùng chủ đề

108 Responses to Món “kê cân” ở Tiên Lãng

 1. […] Minh Blog từng bình luận rằng, phiên tòa này giống như món “kê cân” của Tào Tháo năm xưa. Kê cân” nghĩa là gân gà, gân gà, ăn không có vị gì, mà bỏ thì […]

 2. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 3. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 4. […] thấp hơn khung hình phạt (LĐ). – Đề nghị phạt ông Vươn 5-6 năm tù (BBC). – Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 5. Dove says:

  @người nhà quê: Quê nội của Dove là Đức Thọ, Hà Tĩnh vì vậy có biết sơ sơ về ví dặm. Ông nội khi còn sống, thỉnh thoảng cũng lôi thằng cháu “trời đánh” đi nghe các cụ hát ví dặm. Bây giờ ko còn nhớ gì nhiều, vì ko say ví dặm, rất sợ bài chòi và nhìn chung “tâm hồn” văn nghệ quả thật là kém.

  Tuy nhiên, có ấn tượng rằng ví dặm thường sử dụng các câu 4, 6 hoặc 8 chữ. Xin ví dụ bài “Em yêu anh như yêu câu ví dặm”, sử dụng câu tám chữ, được nhiều người ưa thích của Vũ Ngọc Quang:

  Em yêu anh như yêu bờ cát trắng
  Lòng lo âu khi mùa bão qua đây
  Em yêu anh như yêu câu Ví Dặm
  Giận thì giận mà thương cũng thật nhiều

  Thật tình là Dove ko hề biết bài ví dặm dùng câu 5 chữ nào bởi vậy đã ko nhận ra. Nếu biết thì đã nhái Vũ Ngọc Quang đáp lại rồi:

  Em yêu Vươn như yêu bờ cát trắng
  Lòng lo âu khi tòa xử thẳng tay
  Emi yêu Vươn như yêu câu ví dặm
  Giận thì giận mà thương cũng thật nhiều
  Ờ ớ ơ ơ….

  Cái đoạn Ờ ớ ơ sau chót là đạo của Nguyễn Văn Tý đấy. Ông này tài tình lắm, viết “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh”. Thoạt nghe thì tưởng ví dặm, thế mà hóa ra lại ko phải ví dặm vì tổng hợp nhiều điệu lại với nhau, rồi lại có những câu phá cách. Tuyệt hay.

  Ờ ớ ơ…Những mong Viện kiểm sát và Tòa án Hải Phòng đừng giận Dove, hãy nghe câu ví dặm, nghe Nguyễn Văn Tý thế rồi hành xử cho chính trực xứng đáng với cái danh Nhân Dân mà chính Bác Hồ đã trao tặng với bao kỳ vọng.

 6. chinook says:

  Món “kê căn Đoàn văn Vươn” này chỉ là thêm vào thực đơn “kê căn” của những người nắm quyền ở Vietnam bấy lâu nay.

  Một bất công, phi lý diễn ra giữa thanh thiên bạch nhựt, sau một thời gian dài lúng túng cho ta thây rõ những lúng túng , tấn thoái lưỡng nan của những người lãnh đạo.

  Vụ Đoàn văn Vươn cũng cho ta thấy khả năng tự kiểm, tự thanh lọc và tự thay đổi của ĐCS

  Họ đã chọn lựa, nuốt trửng món “kê căn” mới này dù biết chắc là sẽ phải dùng thêm những phương thuốc mà phản ứng phụ vô cùng tốn kém và không thể lường trước được.

  Một chính quyền mà guồng máy an ninh đông và tốn kém đến như mức độ hôm nay chỉ để trấn áp chính dân của mình liệu có thể tồn tại được ?.

  Khi viết về Phá sản , Ernest Hemingway mô tả : “Slowly,slowly…then suddenly “

 7. nhandan says:

  Tac gia vi von rat hay

 8. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 9. ccorrectorr says:

  Để minh chứng cụ thể cho cái còm hôm trước của mình về “Lẽ Phải và Luật pháp”, hôm nay Corrector có ý kiến về phán quyết của TÒA ÁN VN về vụ án anh Vươn :

  – Căn cứ vào HỆ THỐNG PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH CỦA NƯỚC CHXHCNVN, Tòa đã tuyên một bản ản đúng “tội” !

  (lưu ý Hệ thống PL hiện hành ở VN không phải là tam quyền phân lập theo đúng ý nghĩa thật sự của nó, mà là hệ thống PL do độc Đảng lãnh đạo toàn diện )

  Tuy nhiên, dưới đây mới là Phán quyết của Tòa Án lương tâm và công lý :

  – Căn cứ vào các QUYỀN CON NGƯỜI đã được cộng đồng quốc tế công nhận và bảo vệ, Tòa lương tâm tuyên bố : ANH VƯƠN VÔ TỘI

  – Vì vậy, Hệ thống PL hiện hành của nước CHXHCNVN buộc phải thay đổi,( hoặc hủy bỏ) để phù hợp với Lẽ phải, công bằng và đạo lý

  Hy vọng rằng cái ngày mà Phán quyết của Tòa án lương tâm nêu trên được thực hiện trên đất nước này không còn xa.

 10. chin-saigon says:

  Tịch thu đất thì . . . định hướng XHCN
  Mang ra chia chác thì . . . theo KTTT

 11. Hồ Tại Thiên says:

  Món “kê cân” đã hấp, chiên xong:
  ———————————-

  “VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN,TÒA TUYÊN PHẠT:

  Giữ nguyên tội danh giết người theo điểm d khoản 1 điều 93 Bộ Luật hình sự, đối với các anh: Vươn,Quý,Sịnh,Vệ;
  Anh Vươn 5 năm tù ,anh Quý 5 năm tù,Anh Sịnh 3 năm 6 tháng tù,Anh Vệ 2 năm tù giam.
  Tội Chống người thi hành công vụ (điểm d,khoản 2, điều 257 Bộ Luật hình sự; xử phạt chị Báu (tức Hiền) 18 tháng tù cho hưởng án treo; chị Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo.”

  (trích FB LS Trần Đình Triển)

  • ccorrectorr says:

   Bác Hồ cho rằng “Món kê cân đã hâp, chiên xong”.

   Tuy nhiên, Nhà nước này chưa hẳn là được sực nó ngon lành đâu. Dai lắm, và lúc sực nó thì thế nào cũng làm răng cỏ lung lay đó.

   Chính quyền cứ vướng phải món kê cân này vài ba lần nữa, thì tớ e rằng có ngày bị gảy răng đấy. (Chưa nói đến chuyện trúng thực, đau bụng vì ăn không tiêu)

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác Rét à, theo tôi món nầy cả nhà nước, cả dân đều phải ráng mà “xực” dù chẳng ngon lành gì chứ không riêng gì ông Nhà nước đâu.
    “Xực” xong thì ai nấy cũng tự hỏi món nầy có nên đưa vào thực đơn không?

    Tôi chỉ mong mỏi sự thay đổi về thực thi luật pháp của giới công bộc của dân nó tốt lên để không còn ai phải gặm “kê cân ” nữa. Có thể ai đó cười mỉa rằng tôi mong thiếu thực tế. Nhưng tôi có cảm nhận rõ ràng sự dịch chuyển về phía cởi mở của chính quyền hiện tại.

    Bác Rét cũng đâu có mong chuyện nầy xảy ra nữa ?

 12. minh Triết says:

  Lịch sử các Version của ĐCS VN
  – Version 1.0 Đánh Tự Đức
  – Version 2.0 Đánh Pháp
  – Version 3.0 Đánh Mỹ
  – Version 4.0 Đánh Tàu
  – Version 5.0 Đánh Tư Sản
  – Version 6.0 Đánh Diễn biến Hòa bình,
  – Version 7.0 Đánh tự diễn biến, theo Tàu
  – Version 8.0 Đánh Dân chủ, theo Tàu, cướp đất của dân
  – Version 9.0 Đánh Dân chủ, theo Tàu, cướp đất của dân
  – Version 10.0 Đánh Dân chủ, theo Tàu, cướp đất của dân
  – Version 11.00 Đánh Dân chủ, theo Tàu, cướp đất của dân

 13. hoang says:

  Hôm nay bình tiếp chuyện Cu Vươn , mời bà con ném đá tiếp tục nha!
  Thứ 3 là cu Vươn phải có tội(mịa nó ý này không phải của lão, nhưng đó là ý muốn của chính quyền, mà chính quyền này của dân nhá ,thế nên nó là ý nguyện của dân Việt xứ Lừa . Nói ra các bác chỉ biết ném đá chứ không dùng não suy nghỉ , nếu không phải như thế thì tạo sao các bác không bắt chính quyền thực hiện công lý đi. Không làm như thế có nghĩa là các bác đồng . Mịa cái củ đậu chỉ để mọc tóc xứ Lừa nài, im lặng là đồng ý, không phản đối là đồng ý). Nếu không xử cu Vươn có tôi thì mịa cái nhà Lừa nài sẽ làm gì khi cứ thích làm gì làm vì luật trong tay nhà lừa, và dân bức xúc thì nó chơi theo kiểu cu Vươn có mà loạn và nhà Lừa làm sao đối phó làm sao chơi chính sách ĐẤT ĐAI SỞ HỮU TOÀN DÂN ,DO NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ ?. Chẳng lẽ bỏ cái chính sách này ? Mịa Cả Chọng bảo rồi chính sách đất đai phải như thế, đám lừa thì các con lên tivi ủng hộ chăm phần chăm,còn 1 số lừa phản đối thì bị đánh tơi tả ,còn lại Phần Lớn Lừa thì im dù rất bực ,đôi lúc chưỡi thề cho mình nghe chứ cũng chẳng dám la lơn cho thằng khác nghe . Vậy còn Mềnh thì sao ? nhục như con cá Nục là Mềnh lại ở trong số đám đông Lừa thứ 3 này , chỉ biết ngậm miệng kiếm cơm ngày 3 bửa . Nên Kết Luần rằng đám dân lừa của xứ lừa nài thì cứ mãi mãi là lừa thôi.
  Thứ 4 chuyện cu hiền TL làm việc nài đâu phải chỉ có cu Hiền Quyết định, các bác nào làm NÃNH ĐẠO ,thì tất biết rằng tất cả các chính sách dù là cơ quan nhỏ cho đến lớn thì đều có họp chi bộ tất cả chi bộ đồng ý. Chuyện Cu Hiền lấy đất cu Vươn thì phải biết rằng cả chi bộ ,lãnh đạo chính quyền huyện TL đồng ý, và cu Vươn kiện lên tòa án Tp Hải Phòng . Sau đó thì dù lý do gì việc kiện tụng ở tòa án không phát sinh . Thế là cuộc cưỡng chế vụ cu Vươn thì về mặt pháp lý là Thường vụ tp Hải Phòng đồng ý với quyết định của Cu Hiền . Vậy chẳng lẽ tự mình bảo mình sai ? làm sao chính quyề Hai Phỏng tự mình bảo sai ? Hay tòa án HP dám nói chính quyền HP sai ?
  Thứ 5 là cái dân xứ lừa nài hơi bị hay , ngay cả mấy lão Bờ lốc gơ cũng rất chán mới đời
  Đời rất dở nhưng phải niềm nở là thế . Ngay trên mạng méo lề trái, lề phải , dân chủ cuội hay rân chủ dư luận viện cho đến dân chủ tư bổn thì vẫn mắc chứng cố hữu là ……………… thôi không dám kể tên(vì em cỏn lo cho nồi cơm( rem bão rằng em rất hẻn mả. Trên bờ lốc hay cồng măng thì vẫn ra rả chười thằng này con nọ là tay sai tư bổ, dựng chuyện nói xâu thì các bở lốc không dám xóa cồng mang hoặc đưa tin ăn theo và không công bằng. Thế nhưng ai nào nói ra tệ nạm xứ lừa thì bị ném đá, chưỡi bới haao5c Spam ý kiến đó. Mịa như vụ Mỹ Lai thì báo chí Blog nói um sùm từ năm này ang năm khác ,chưa d94 họp báo v.vv..Thế nhưng không ai dám việt vụ Mậu thân 68 .
  Từ 5 lý do rất ầu ở tơ lơ mơ nhưng lại là sự thật rất nặng ký vỉ sao Vươn có tội. Cơ bản ,mấu chốt vụ nài ở đâu thì không ai nói ,chỉ nói âu ơ.
  Riêng chuyện con beo , viết bài chưỡi ông Triển thì nó không dám cho cỏm . Rồi mấy con cùng dòi bọ đem đăng lạ trên trên khác thì mểnh cũng bảo rằng ngày nào còn SHTD thì sẽ cỏn vụ cu Vươi. Tòa xử cõng khai nhưng khô chi ngưởi ts thsm gia . Vậy thì nói tới luật sư Mẽo làm gì. Chừng nào tòa bên VN chơ như bo nha

 14. Việt Hồ says:

  Tôi thường đọc kỹ comment của bác Dove và vẫn tôn trọng ý kiến của bác, dù có cái tôi k thích. Tuy nhiên, vài comment trong bài này tôi thấy bác kỳ…..cục. Một lối châm chọc kiểu hờn dỗi. Rất tiếc!

  • Dove says:

   Tớ cũng vừa bị bà xã phê như vậy.

   Tuy nhiên, có ko ít dân tộc, những vấn đề chính trị nghiêm túc nhất được xã hội hóa dưới dạng tiếu lâm. Nga là một ví dụ.

   Đấy là điều mà còm sĩ VN chưa khám phá.

   Chỉ một câu “Yêu kẻ giết người Đoàn Văn Vươn mất rồi” nghĩ thử mà xem, đã mở ra một không gian bao la để suy tưởng về hệ thống tư pháp quả là kinh dị của HP.

   Nội dung đằng sau câu tiếu lâm ấy mà Dove đã trình bày nghiêm túc trong một com khác rồi rồi, đó là: Với việc khép Đoàn Văn Vươn vào tội giết người có chủ ý với khung hình phạt cao nhất thì Viện Kiểm sát và Tòa án Hải Phòng đã đánh mất tính chính danh Nhân Dân. Tôi tán thành đề nghị của luật sư chuyển vụ việc sang Kiểm sát và tòa án quân sự.

   Rất cảm động vì các chiến sĩ bộ đội và công an đã không những không đòi hỏi bồi thường mà còn đề nghị giảm án cho Đoàn Văn Vươn. Thể mới thực sự là chính danh bộ đội và công an nhân dân.

   • Ngự Bình says:

    Thưa bác Dove,
    Tôi được xem trên một trang mạng có tin cho rằng luật sư của ông Đoàn Văn Vươn cũng đã có yêu cầu đưa nội vu ra toà quân sự (nhưng không đươc chấp nhận). Tôi hơi ngạc nhiên về strategy đó vì theo hiểu biết của tôi (căn cứ vào hệ thống pháp luật thời VNCH và hiện nay ở Hoa Kỳ) thì toà quân sự có thể không có đầy đủ những bảo đảm về các quyền dân sự của bị cáo (như nhiều bậc kháng cáo) và không xử công khai, nên dùng toà quân sự có thể bất lợi cho ông Vươn. Nay thấy bác Dove ủng hộ quan điềm dùng toà quân sự nên viên xin bác vui lòng giải thích để tôi có dịp hiểu thêm về hệ thống toà án ở VN hiện nay. Cám ơn bác.

   • Việt Hồ says:

    Có 2 điều sẽ là thật thà quá khi tin rằng:

    — Vụ Tiên Lãng sẽ được xử khác đi khi chyển sang tòa án quân sự.

    — Chuyện bộ đội và công an đã không đòi bồi thường mà còn đề nghị giảm án cho Đoàn Văn Vươn là tự thân họ mà không phải do sự chỉ đạo từ bên trên.

    Nhưng thôi, không ….. “cãi” bác Dove nữa, nhà em đi kiếm tí cay đây 😀

 15. Thiên Nhân says:

  Thật khó hiểu là Đảng lãnh đạo toàn diện mà sao các Bác to trên TW không có chỉ đạo gì định hướng vụ này nhỉ? Hay là Bác nào cũng chờ “Hội nghị TW 7”.

 16. Dân Quảng says:

  Hehe, chả giống tòa chả giống pháp, đúng là món kê cân. Đã tuyên tội giết người cứ thế mà quất người nhẹ nhất 20 năm, nặng nhất tử hình chứ? Còn của caỉ cuộc sống hạnh phúc cả gia tộc anh Vươn bị tan nát chà đạp hành hạ hàng năm coi như không? Hãy xử nặng vào cho đúng luật hình chế độ ưu việt của ta, cái nhân cái trí của ta nhé! Cả bộ máy khổng lồ song trùng coi như đui như mù cứ núp sau cái thằng hải Phòng nhé, ngủ ngon ăn ngon hưởng thụ nhé! Đem thơ Kiều mà đọc nhé anh L.
  Rằng năm Tiên lãng thứ 3
  Biển Đông… tàu cháy Vĩnh Yên… che côn đồ
  Xăng tăng thuế phí ngút trời
  Hải Phòng công án trêu ngươi
  Rêu rao chủ nghĩa đẹp tươi công bình
  Bình này đích thị bình minh
  Chỉ cho ta với lạ…chứ không dành cho dân (Lạc Hồng đâu!)
  Than ôi đất nước tôi dân tộc tôi…

 17. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 18. trần cường says:

  Vụ Đoàn Văn Vươn, tạm thời gác sang một bên các tình tiết vụ án như: Thu hồi đất đúng hay trái luật, tội giết người hay phòng vệ chính đáng, ai sai, ai đúng. Cũng tạm gác luôn luật pháp nước CHXHCN Việt Nam mà thử phân tích theo kiểu “lý luận” của đảng, gọi ngắn gọn là… “luật đảng”. 🙄
  Trích: “Đảng CS Việt Nam đã có công lãnh đạo nhân dân giành độc lập, tự do cho tổ quốc thì đương nhiên đảng được độc quyền lãnh đạo nhân dân” với “Đoàn Văn Vươn có công cùng gia đình góp công sức, tiền bạc, mồ hôi xương máu để cải tạo đầm Cống Rộc thì đương nhiên có quyền sử hữu thành quả lao động của mình”.
  Những kẻ ra lệnh thu hồi và cưỡng chế khu đầm là “suy thoái chính trị và đạo đức” đúng không bác Tổng. Vì vậy chiểu theo “luật đảng” mà xử án thì Đoàn Văn Vươn và gia đình vô tội.
  😀

 19. HT says:

  Tin mới nhất: Chính phủ đồng ý giải cứu thị trường Bất động sản:
  http://vietq.vn/doi-thoai/220-nha-nuoc-tung-cuu-tro-giai-cuu-thi-truong-bat-dong

  Alan Phan có cần thiết tranh luận với các thây ma đang được hồi sinh nữa không?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Họ tạm thới cứu nhau để họ được chết cùng lúc với nhau.
   Ngạn ngữ có câu “Cái chết bao giờ cũng đem lại buồn đau cho người còn sống”.
   Trong trường hợp này quả đúng không sai. Chính phủ không muốn các đại gia bất động sản chết lúc này.
   Sẽ có phản ứng dây chuyền như sau:
   Bất động sản chết.
   Ngân hàng chết.
   Vậy Chính phủ sống với ai?

  • Nguyễn says:

   Cứu ai và ai được cứu?. Chỉ ngững vụ như “cầm cố sổ đỏ Vườn Quấc Gia Phong Nha Kẻ Bàng” được cứu thôi. Nay mai nó thế chấp luôn đất Ông Cụ nằm thì hết cứu.

  • ccorrectorr says:

   Trích đường link mà HT dẫn :

   “Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn và triển khai chính sách hỗ trợ tín dụng ĐỂ HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN vay mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với mức lãi suất ổn định ở mức thấp.”

   Bạn HT nên lưu ý rằng : đối tượng mà chỉ đạo trên nói đến là người dân, cá nhân vay mua nhà … chứ không phải là các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, đầu tư xây dựng, phát triển bất động sản…. (nói cho đẹp ấy mà)

   Đó là vi dự thảo đề xuất trước đây của Bộ xây dựng và NHNN là gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ hỗ trợ cho cả đối tượng người dùng và doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. Rất khéo léo che đậy mục đích thật, vì thật ra đối tượng cá nhân ((vay mua nhà) đủ điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ này sẽ rất ít, và do đó phần lớn gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ lại rơi vào tay các đại gia kinh doanh bất động sản. Chính vì thế mà gói tín dụng này lâu nay chưa được thông qua, vì người dân (một thành phần đối tượng của gói cứu trợ) lại không tin, không tha thiết với nó. Ngược lại, họ lại phản bác, không muốn có gói tín dụng này mà họ biết chủ yếu là nhằm tính cứu ai ?

   Nếu hiểu THẬT ĐÚNG từng câu chữ trong trích đoạn trên trong nguồn mà bạn HT dẫn, thì các thây ma kia chưa được cứu đâu (NHƯNG mà Chính phủ nói kiểu cân nhắc như thế cho nó đẹp đạo lý, để không bi ai bắt bẻ , để bật đèn xanh cho NHNN tiếp tục tung ra gói cứu trợ bất động sản.) Còn các Ngân hàng sẽ dùng gói cứu trợ đó để cứu đối tượng nào, thì hỏi các ông làm Ngân hàng thì biết thôi ! các ông chủ ngân hàng đầu tư kinh doanh BDS không phải là ít đâu, hơn nữa dùng gói tài trợ của chính phủ để cho vay người dân, cá nhân thì mấy ông NH ăn được gì ? Cho vay đại gia bất động sản thì NH được lợi rất nhiều mặt, nhiều lắm, hihi !

   Gói cứu trợ 30.000 tỉ đồng này sẽ không được thông qua.

   • NABB Cafe says:

    Theo phân tích ở đây thì không đơn giản như vậy. Hẳn mọi người còn nhớ “gói kích thích” 1tỷ USD hồi năm 2008 đã được thực hiện như thế nào, đến được tay những ai, gián tiếp góp phần vào lạm phát 2009-2010 như thế nào
    http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/may-bom-so-2-day-tien-di-dau-2013032314423931320ca34.chn

    “Đối tượng cho vay trước hết cũng được xác định là “người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang”.

    Nhưng có lẽ đây chỉ là đích ngắm trong dài hạn, còn ngay tại thời điểm này, có khả năng tiền từ “máy bơm số 2” sẽ đến với một đối tượng khác: doanh nghiệp bất động sản”

    Điều kiện cho doanh nghiệp vay theo dự thảo Thông tư cũng dễ dàng hơn so với cho cá nhân vay.

    Nếu như cá nhân phải có hợp đồng mua nhà (tức đã rõ tiền sẽ nộp cho ai, bao nhiêu, lúc nào), thì doanh nghiệp chỉ cần là chủ dự án nhà ở xã hội có tên trong danh sách do Bộ Xây dựng tổng hợp. Thậm chí, cũng không có điều nào yêu cầu doanh nghiệp chỉ được dùng tiền vay để làm nhà ở xã hội.

    Kể cả có quy định rõ đi nữa, đến lúc giải ngân vốn vay, việc quản lý doanh nghiệp dùng tiền vào việc gì rất khó, nhất là khi cả hai phía vay và cho vay đều đồng thuận tiền trước hết nên tập trung vào việc khác.
    .

   • TỊt mù says:

    Sax, cập nhật thêm tin tức cho Bác Corrector xíu, ở Saigon đã bật đèn xanh cho các dự án chung cư/nhà ở thương mại sang thành nhà ở xã hội với rất nhiều ưu đãi CĐT và cả những người vay tiền để mua roài 😆 Không thông qua mà được à?

 20. qx says:

  Tui thấy ông Cua ni quá đát, phải cập nhựt thôi. Gân gà thời ni ở tại nước Việt mến yêu ta hai năm rõ mười là cái kinh tế thị tràng định hướng xã hội chủ nghĩa. Hình thái kinh tế này không đưa đất nước tới chỗ thiên đường, “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” được, mà cũng không thể đưa đất nước trở lại chỗ kinh tế tự do và công bằng cho mọi thành phần kinh tế với sự can thiệp rất giới hạn của chính quyền. Đã vậy, theo quan sát thì giới cầm quyền hổng muốn quay đầu lại bến bờ vì sĩ diện hảo lớn như cái thớt, sợ bị cười, sợ bị nói mình sai (mình phải luôn luôn đúng cơ!), mà tiến lên thiên đàng thì gay, thiệt là gay, không thể tiến được, rõ là như gân gà rồi.

  Bởi vì cứ măm măm cái kinh tế thị tràng định hướng xã hội chủ nghĩa mãi nên mới xảy ra chuyện kẻ sĩ Đoàn Văn Vươn và gia đình đứng lên bảo vệ quyền làm người, quyền được mưu cầu hạnh phước trên thửa ruộng giồng tôm của mình, chống lại bọn cường hào ác bá lật long khi mảnh đất bãi hoang chim ỉa được Đoàn Gia ra công canh tác thành mảnh đất màu mỡ, sinh lợi.

  Ở các nơi có nền kinh tế thị tràng, mấy thằng quan tham kia không song nổi một ngày với pháp luật và quy luật vận hành của thị tràng đâu.

  Ông Cua cập nhựt gân gà đi.

  qx

  • Duc says:

   Cập nhật thì cập nhật: món gân gà TQ nhập lậu. 😀

   • qx says:

    hehe… bác Đức, nếu là lão Cua thì lão ấy sẽ bẩu:
    Thì cập nhật… sợ gì bố con thằng nào 😀

    qx

 21. Hiệu Minh says:

  Bạn đọc thêm http://hieuminh.org/2012/01/08/tu-nhan-ba-suong-doan-van-vuon

  Và bài trên Trương Duy Nhất đăng dưới tên Kiều Oanh

  http://www.truongduynhat.vn/tu-ba-ba-suong-den-doan-van-vuon

  Xem thử hai bài này của ai và gốc từ đâu ????

  • Sóc says:

   Kiều Oanh đã đạo văn của Hiệu Minh, gần như tất cả bài.
   Ng ta hay thật đó,

   • Sóc says:

    Sóc vừa la làng bên nhà chú Trương Duy Nhất :

    “Tác giả Kiều Oanh đã đạo văn
    Đạo toàn bộ của bài này – của chú Hiệu Minh :
    http://hieuminh.org/2012/01/08/tu-nhan-ba-suong-doan-van-vuon
    Chú Trương Duy Nhất nên xoá đi, hay dẫn link về bài gốc
    Một kẻ lên án một việc xấu nhưng dùng trí, công sức của ng khác làm của mình thì quá bi hài. ”

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi vừa định đọc bài của Kiều Oanh trên Trương Duy Nhất mà bài chạy đi mất tiêu rồi.
   Thôi, anh Nhất đã đuổi nó đi thì ta cũng tha cho nó.
   Dù sao thì hai nhân vật Ba Sương và Đoàn Văn Vươn cũng có chút làm bận mối quan tâm của tôi.
   Tuy vậy, hai nhân vật này rất khác nhau và sẽ được đời đáp lại không giống nhau.

   • ccorrectorr says:

    OK, đồng ý với bác Vân. Một số bạn thường cho rằng vụ án anh Vươn giống như vụ án bà 3 Sương, thật ra nếu phân tích sâu thì nhiều điểm lớn khác nhau :

    1. Về nhân thân : khác nhau xa.
    Bà 3 Sương là CM gốc, cha truyền con nối. Anh Vươn là dân đen. Bà 3 Sương là xếp lãnh đạo , anh Vươn là lính. Bà 3 Sương có quan hệ rộng với nhiều tầng lớp, kể cả Trung ương. Anh Vươn thì không quen biết gì..
    Nhờ vậy, bà 3 Sương được nhà nước phong “anh hùng” trước khi vụ án xảy ra lâu, còn anh Vươn thì sau khi xảy ra vụ án mới được người dân vinh danh…

    2.Về nguồn gốc tài sản bị chiếm đoạt : nông trường không phải của bà 3 Suơng mà trước đó là của dân, bị nhà nước dùng chính sách quốc hữu hóa tập trung lại thành của nông trường do bà 3 Sương quản lý. Thật ra, cái bị tước đoạt đâu phải là của bà 3 Sương. Trước đó đã có nhiêu nông dân khiếu kiện đòi lại đất này của họ.

    Còn đất anh Vươn bị tước đoạt trước đó là đất bồi ven biến, chưa phải là của ai cụ thể (vậy là của nhà nước ?) anh quai đê lấn biển, bỏ công sức lao động của chính mình và gia đình ra để có được như ngày nay.

    3. Dù nguyên nhân sâu xa có thể là đất đai, nhưng bà 3 Sương bị khởi tố vì liên quan đến công tác quản lý, lãnh đạo kém (thực sự nông trường nợ nần rất nhiều thời sau này lúc bà quản lý). Còn anh Vươn bị khởi tố do chống lại hành vi bị cưỡng chế đất

    4.Vụ án bà 3 Sương được xử nhẹ đi phần lớn nhờ nhân thân cách mạng và mối quan hệ của bà. Bà được tha bổng, nhưng nông trường không còn là của bà. Ngược lại, anh Vươn bị tù tội, nhưng đất đượctiếp tục giao lại cho gia đình anh khai thác.

    5, Bà 3 Sương thất bại thì cũng là lúc khép lại một mô hình kinh tế lạc hậu xã hội chủ nghĩa một thời thường được tung hô : đó là nông trang, nông trường tập thể , mà bà 3 Sương đã là một người đại diện điển hình của mô hình đó.

    Vụ án anh Vươn nổ ra, dù anh bị xử nặng nhưng sự việc này có thể là tín hiệu khởi đầu cho các đòi hỏi hợp lý của người dân về quyền tư hữu đất đai, một trong các quyền cơ bản của chế độ tư bản chủ nghĩa.

    …. Còn nhiều điều khác nhau về 2 vụ án này, chỉ giống nhau có một điểm là liên quan đến đất đai. Nhiều người thường so sánh 2 vụ án như nhau, nhưng Corrector thấy khác nhau nhiều lăm đó.

 22. Hoàng Khải says:

  OK! Đây chính là gianh giới “Sợi chỉ của Sợi chỉ” – đứt hay không đứt!? Cảm ơn bác!

 23. Hoàng Khải says:

  Hi hi! Lão Tổng Cua lại “Ảnh hưởng văn hóa của các thế lực thù địch” với Nhăn Răng rùi nhe!

 24. giao says:

  VTV đưa tin cụt lủn, bố tôi mới nghe qua bảo là xử thế là nhẹ (có bao nhiêu người có internet để mà biết sự thật)

 25. hoang says:

  Mạng méo cũng vui thật. Chuyện cu Vươn ngay trên mạng méo này cũng chia làm 2 phe rõ rệt ,giới Blogger phan thành 2 phe.
  Phe bên vưc cu Vương cho rằng cu Vươn vô tội với nhiều lý lẽ và trong đó với phần DUY TÌNH nhiều, phía bên kia kết tội cu Vươn và chưỡi bới thoái mạ Blogger nào bênh vực Vươn , bên này chưỡi tuốt bất kể ai khác họ, cụ thể như CU NÕM, PHỌT PHẸT, BEO , DR BÉO, nhất là GOOGLE.TIENLANG,nhưng thấy thối nhất là con Beo và google.tienlang vừa mất dạy vừa thô lỗ ,mà các con kia cũng không khác mấy. Con Beo ha ha chưỡi lão LS Triển lại bú con LS Mẽo . Mịa VN đem áp dụng luật Mẽo , đụng chuyện thì bảo rằng VN khác Mẽo làm quái gì .có chuyện lợi theo nó thì lại bảo luật Mẽo kia đấy.
  Cả 2 phe điều lấy pháp luật ra phân tích , tuy nhiên cái luật VN rất là ất ơ ? Mềnh rất đồng ý với con HAN , làm gì làm cu Vươn cũng phạm tội với nhà nước XHCNVN thì cu Vươn phạm tội là cái chắc. Hơn nữa VN chuyên xử án bỏ túi thì có cái gì mà không là được . Vấn đề quan trọng là cái cái ….. nó chi phối tất cả .
  Mịa chuyện Cu Vươn khác với vụ án Nọc Nạn nhá.
  Thứ nhất đất đai thời Nam kỳ thuộc Pháp thì đa sở hữu như bọn tư bản , nghĩa là dân chúng có quyền sở hữu đất đai của mình . Còn nhà nước XHCNVN thì đất đai sở hữu toàn dân , nghĩa là dân chỉ được xử dụng ,nhà nước quản lý nha .
  Thứ 2 là tranh vụ Nọc Nạn là giữa nông dân có sở hữu đất với giới nhà giàu và quan Pháp sử dụng nhân viên công vụ . Mặc dù là dân thuộc địa nhưng về phía cạnh pháp luật của bọn thực dân thì tư cách 2 bên gần ngang nhau, đây không phải là vụ án chính trị hay chống chính quyền Pháp Quốc , và vụ án này chấn động Nam Kỳ. Thế nên tòa án nó tương đối công bằng, chỉ lấn cấn lão người Pháp thôi. Còn vụ cu Vươn thì hoàn toàn khác , 1 bên dòng họ cu Vươn không sở hữu đất ấy , chỉ mướn thôi nhá ,còn bên kia là ông Hiền , nhân danh chính quyền TL . Cu Vươn và chính quyền TL ra tòa , thì cu Vươn không thể sánh ngang về tư cách, về thế lực và về luật thì càng thua thiệt so với chính quyền TL.
  còn nhiều thứ .v.v.v. nhưng lãnh đạo đi công việc ..

  • tantruonghung says:

   Beo có viện dẫn luật Mỹ là LS không được tiết lộ các thông tin về thân chủ và các hồ sơ trong quá trình tranh tụng để kết tội LS Triển. Nhưng một còm sỹ có phản biện như sau, tôi thấy rất đúng.
   Phiên tòa này theo như công bố là phiên tòa xét xử công khai. Nhưng thực tế thì không cho người dân và ngay cả nhiều người thân của các bị cáo đến theo dõi vì vậy thông tin ra ngoài rất ít. Còn LS Triển thì viết trên FB của mình là các thông tin tại phiên tòa mà đáng lẽ mọi người được quyền biết, chứ không phải là thông tin có tính chất mật hay thông tin trong hồ sơ.

   Nếu như luật Mỹ thì làm gì có phiên tòa bưng bít và kỳ quái này.

   • Gloomy 1721979 says:

    Chết tiệt! Báo chí rùm beng : Toà xử công khai , thế nhưng cho cho CA , AN , CSGT cùng lực lượng AN chìm chặn tất cả các lối vào toà án . Bắt tất cả những thành phần nghi vấn đưa đi thật xa để thẩm vấn . Tất cả những hành động này làm tôi nhớ lại vụ xử sơ thẩm CHHV tại HN . AN mặc quần áo thường phục , đeo băng đỏ BV cùng CA mặc sắc phục cưỡng bức tất cả những thành phần nghi vấn lên xe buýt đưa sang trại Lộc hà ( Đông anh ) tạm gữi , thẩm vấn và chờ đến khi toà tuyên án CHHV mới cho về .
    Qua đó mới hiểu được đảng cs đang lãnh đạo đất nước trong sự lo âu và sợ hãi !
    Đáng buồn trên đất nước này còn quá nhiều kẻ muốn nhặt , ăn hạt rơi hạt vãi bổng lộc mà cố tình a dua , đội trên , đạp dưới bất chấp liêm sỷ mong thể chế này tồn tại để vun vén lợi ích cá nhân .

 26. […] Nam – bài thơ “sục sôi” tình yêu nước gửi lãnh đạo TQ (GDVN).- Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 27. Dove says:

  Yêu kẻ giết người Đoàn Văn Vươn mất rồi.

  Tép Riu ơi! Bỏ Tịt Tuốt theo DVD đi!

 28. […] kết luận Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội nhẹ hơn (Quê Choa) Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh) MẶC ĐỊNH TỘI DANH VỚI ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN !? (FB Sao Hồng). – […]

 29. Bánh bèo vô dụng says:

  “Tha bổng thì xấu hổ như Tào Tháo lui quân. Đã bắt thì nhất định phải có tội.”

  Bánh bèo ngây thơ không hiểu tại sao làm một việc vừa hợp pháp vừa hợp lòng dân mà lại xấu hổ nhỉ.

  • Hoàng Khải says:

   Đ.ê

  • Dân Quảng says:

   Còn biết xấu hổ thì làm gì đến hôm nay mới xử chứ? Mọi việc đều có sự tính toán chỉ đạo cân nhắc thống nhất hài hòa để giữ vững lập trường và đảm bảo lợi ích cao nhất chứ kiểu bánh bèo thì có mấy đồng…

 30. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 31. Ban Hui says:

  Vậy khi nào thì xử mấy thằng làm sai, bức ép dân phải vào tù?

 32. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 33. Người nhà quê says:

  Thương thay! Đoàn Văn Vươn !
  Người nông dân chất phác,
  Từng tham gia trận mạc
  Trở về bàn tay không !
  Bán mặt cho ruộng đồng…
  Cơm nuôi con chẳng đủ !
  Cho nên phải xoay xở
  Ra lấn biển vỡ hoang
  Dắt díu cả họ hàng
  Quyết quai đê lấn biển
  Nào ngờ đâu vừa đến
  Lúc thu hoạch được tiền
  Các quan chức ”ngồi trên”
  Bỗng thấy thèm nhỏ rãi
  Tìm kế thu hồi lại
  Để chia nhau món hời…
  – Bao công sức mồ hôi
  Hỏi ai không uất ức ?
  Quan tham cậy quyền lực
  Mang quân đội, công an
  Để đàn áp Dân oan …
  Ác hơn thời Nọc Nạn !?
  Anh Vươn từng theo Đảng
  Mong được có ruộng cày
  Nào ngờ đến ngày nay
  Chỉ còn đôi tay trắng
  Với tấm lòng ngay thẳng
  Từng thưa kiện một lần
  Nhưng ”Tòa án nhân dân”
  Cùng quan tham một giuộc
  So thời còn Pháp thuộc
  Xét xử công bằng hơn !

  Uất thay! Đoàn Văn Vươn !
  Chắc hết tin Tòa án
  Nay lại thành vô sản
  Để đang được hầu Tòa
  Mắc phải tội oan gia
  “Giết người làm công vụ…”
  Dù có thuê đầy đủ
  Cả luật sư nước ngoài
  Thì cũng phải bó tay
  Vì: quan trên luôn đúng (!?)
  Thôi đừng mong tranh tụng
  Với Tòa án nước mình
  Họa chăng có Trời Xanh
  Thấu tình Dân oan khổ ?

  Mong một cơn ”giông tố ”
  Cuốn sạch bọn quan tham…
  Để Dân lành Việt Nam
  Được Tự Do – Hạnh Phúc !

  • Dove says:

   Hay quá, Dove tìm được chân sư làm thơ rồi.
   Rất đơn giản, chỉ cần viết mỗi câu 5 chữ, có
   vần thì tốt, ko vần thì thôi cũng được. Tỷ dụ:

   Có anh Đoàn Văn Vươn!
   Bươn chải quai đê biển
   Huyện Hiền tưởng ngoi xơi
   Xua người di cưỡng chế

   Vươn liền tương hoa cải
   Tòa bèn tuyên giết người
   Đốp nghe xong khóc ngất
   Thương Vươn yêu giết người

   Thơ như thế thì hay thật bèn nẩy ra ý viết 10 chữ:

   Có anh Đoàn Văn Vươn, bươn chải quai đê biển
   Huyện Hiền tưởng ngon xơi, xua người đi cưỡng chế
   Vươn liền tương hoa cải. tòa bèn tuyên giết người
   Đốp nghe xong khóc ngất, thương Vươn yêu giết người

   Hoan hô, hay hơn cả chân sư rồi, quả là thơ Hang Cua

   • Dove says:

    Bèn nẩy luôn ra ý làm thơ bậc thang:

    Có anh Đoàn Văn Vươn,
    bươn chải quai đê biển
    Huyện Hiền tưởng
    ngon xơi,
    xua người đi cưỡng chế
    Vươn liền tương hoa cải. tòa bèn
    tuyên giết người
    Nghe xong Đốp
    khóc ngất,
    thương Vươn
    yêu giết người

    • Dove says:

     Do ko gian nghệ thuật chật hẹp, ko thể làm thơ bậc thang trong Hang Cua được. Có ai biết hang nào khá hơn ko? Ví dụ Hang Cóc, Hang Chuột, Hang Rắn….?

    • Xôi Thịt says:

     @bác Đô: có cái Hang Sắc là đậm tính nghệ thuật nhất, bác thử xem 🙂

    • Người Tiên Lãng says:

     Lạ cho bác Dove
     Người ta bàn nghiêm túc
     Bác lại đem dùi đục
     Chấm mắm cáy ra chơi
     Chuyện đau đớn quê tôi
     Bác đem ra riễu cợt
     Chắc bác đã nhảy tót
     Lên trên cõi ”thiên đường”?

    • N.V.L says:

     @Dove : nghe nói có Hang Lòn ở đâu đó chả biết…

    • Dove says:

     Recom cho Việt Hồ ở trên cũng là recom cho Người Tiên Lãng, cho dù là thật hay ảo.

     Sẽ lưu ý đến Hang Sắc và Hang Lòn rồi sử dụng vào tình huống thích hợp.

  • Người nhà quê says:

   Đây phỏng theo hát dặm
   Thưa cùng bác Dove
   Đây không phải là thơ
   Bác không nên riễu nhại
   Nhà quê vì vụng dại
   Không hiểu biết Đông – Tây
   Văn vẻ thì ngô ngây
   Nên nói leo một tí
   Góp vui cùng còm sĩ
   Xin các bác vui lòng …

 34. Bác Ba Phi says:

  ĐẶC SẢN – GÂN GÀ TIÊN LÃNG

  Hải Phòng có món kê cân
  Đầm Vươn – Tiên Lãng là gân của gà
  Đau đầu trí tệ đảng ta
  Phạt nặng chẳng đặng, xử tha không đành

  Quyền lực là của các anh
  Xưa nay để xử không dành để tha
  Giờ anh tạ đái Ca Ca
  Cầm quân cưỡng chế chắc là hổng yên

  Tôi thì có một lời khuyên
  Thành, Ca,.. xử chém vỗ yên dân tình
  Góp phần xoa dịu bất bình
  Còn hơn lóng ngóng đứng nhìn lẫn nhau

  Rằng đau thì thật là đau
  Nhưng lòng nhẹ nhõm lợi nào bằng đây
  Trừng trị hết lũ quan thầy
  Để dân thấy được đảng đây công bằng.

  Bài này HM viết hay quá, xin phép cho tôi được copy về trang nhà.
  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/

  • Hoàng Khải says:

   Xin phép cho nhà cháu “phát” (bác đừng “bẳn”)

   Rằng đau thì thật là đau”
   => Rằng đau thì đấy là đâu

 35. HỒ THƠM says:

  Lão Cua nhắc Tào Tháo mới nhớ chuyện vui :

  Vua nhà Hán cho họp 3 danh tướng Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền để xét xem anh nào trung thực , có thể dùng được . Họp đến tối , lúc giải lao ,vua Hán cho sơn màu các mỹ nữ : ngực màu đen , bụng màu vàng , khu vực hai đùi màu đỏ , xong bắt múa đãi các tướng. Cuối cùng, chọn 3 cô đẹp nhất cho ngồi cạnh 3 vị Tào, Lưu, và Tôn. Bỗng nhiên tắt điện !. Hồi lâu đèn nến mới sáng lên. Thì thấy tay Tôn Quyền nhọ đen nhẻm, mặt Lưu Bị thì vàng khè . Vua Hán nghĩ bụng:

  -“Tôn Quyền khua khuắng cả ngực cung nữ của ta, thế nào nó cũng lấy đất Ngô, Lưu Bị úp cả mặt vào bụng cung nữ của ta, thế nào nó cũng lấy Ba Thục, chỉ có Tào Tháo là trung thực với ta, không “bắn” trước nên không dính màu ! “.
  Vua Hán khen Tào Tháo rối rít . Tào Tháo khoái quá, cười ha hả không thôi . Bỗng dây thắt lưng đứt xoạch , chiếc quần tụt xuống , hai đùi Tào Tháo đều một màu sơn đỏ quạch …

  Tào Tháo thật lanh mưu , nhưng dân đều biết cả ! He he…!!!

 36. Ca Chep says:

  “Bất tri tam thập dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp . . . ” Lão Vươn!!!

  • Người nhà quê says:

   Đợi chi ” tam thập dư niên ”
   Nông dân mất đất trăm miền lệ sa !
   Thương thay ! Nông dân nước ta
   Mồ hôi nước mắt máu hòa thành SÔNG !

 37. thanduong says:

  Nhân vụ án xử Đoàn văn Vượn, anh HM ví von giống như chuyện cái gân gà của Tào Tháo và cho rằng các quan chức HP đã không tìm được một Dương Tu để chém đầu cũng đúng. Tuy nhiên vấn đề ở đây là bụng dạ của các quan chức nhà ta có giống với bụng dạ của tào Tháo hay không. Nếu tòa án và các quan chức HP không cùng một giuộc với TT, nghĩa là họ biết thông cảm với nguyên nhân phạm tội của anh em nhà ông Vượn như các “bị hại” đã cảm thông thì câu chuyện Dương Tu để giải quyết bế tắc sẽ được thay thế bằng một bản án tha bổng hoặc nhẹ nhất có thể. Như thế sẽ nức lòng dân biết bao và chẳng còn “thế lực thù địch” nào có thể nói ra nói vào được nữa.
  Đừng sợ rồi vì thế sẽ tạo ra những tiền lệ trong việc chống đối, vì rằng một khi đã biết tha cái trước thì ắt sẽ biết xử cái sau. Vả lại, qua những vụ việc trên, ắt hẳn chính quyền cũng phải biết xem lại trong việc dồn dân đến đường cùng.
  Việc xử, cho dù thế nào thì cũng nên cân nhắc lòng dân và uy tín của chính quyền là trên hết. Bỏ tù thì dễ nhưng lấy lòng dân và tăng uy tín của chính quyền mới khó.

 38. Người nhà quê says:

  Hoan hô chàng Tổng Cua
  Đã quay về Tiên Lãng
  Đúng là Cua Ngoại hạng
  Vượt Cua Nội quê nhà
  Giơ ”càng cặp ”người ta
  -Đành ” chấm com Tiên Lãng”.

 39. Hoang An says:

  Khó có thể vô tội hoặc xử nhẹ, vì:
  + Vẫn còn muốn cưỡng đoạt đất đai
  + Nếu vô tội thì cái đám kia có tội à? chẳng lẽ tự kết án chính mình

 40. tantruonghung says:

  Phiên tòa này có nhiều chi tiết mâu thuẫn.
  Các chiến sỹ làm nhiệm vụ thực thi pháp luật mà bị thương thì gọi là thương binh, bị chết thì gọi là tử sỹ hoặc liệt sỹ(tùy theo mức độ) sao lại gọi là người bị hại. Nếu gọi là người bị hại là xúc phạm các chiến sỹ đó và xúc phạm các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang nhà nước nói chung.
  Trong phiên tòa, các “người bị hại” không đòi đền bù vì có nhà nước lo rồi, thế này thì mai mốt nhà nước có lo cho các trường hợp tương tự khác có khả năng ngày một nhiều?
  Có “người bị hại” trên VTV1 còn nói cấp trên không có ý định dùng vũ lực đối với gia đình anh Vươn. Thế mà ông đại tá CaCa Trưởng CA TP HP lại nói đây là trận đánh đẹp có thể viết thành sách, hiểu thế nào là đánh đẹp đây. Ngoài ra huy động hàng trăm công an, quân đội cùng súng AK, chó nghiệp vụ mà nói là không có ý định dùng vũ lực?Có lẽ từ chỗ tấn công không thành lại bị thương nhiều nên trở thành “người bị hại”!
  Công an nói không ai bắn mà trên tường nhà anh Vương có nhiều vết đạn trong khi anh Vươn chỉ có súng hoa cải? Vấn đề còn là ai bắn trước thì cáo trạng của VKS không đề cập được, vì vậy không thể luận tội gia đình anh Vươn giết người.
  Vụ việc này là phép thử ngành tư pháp và cũng là thước đo lòng tin của dân đối với nhà nước.

  Phiên tòa khó xử này cũng như bao sự kiện “kê cân” là do ở VN tam quyền không phân lập và “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý”.

  • Người nhà quê says:

   Vì ” có nhiều mâu thuẫn”
   ”Trò đời” mới hấp dẫn
   Ban Zắc có tái sinh
   Cũng bó tay chịu… trận !

 41. […] Món “kê cân” ở Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Phạt nặng cũng không được, vì chính quyền huyện Tiên Lãng […]

 42. HAICON says:

  “Hải Phòng đang xử vụ án anh Đoàn Văn Vươn. Nghe nói chiều qua đang xử, bỗng tòa dừng vì những người bị hại là các chiến sỹ công an bị thương lại xin thông cảm cho anh Đoàn Văn Vươn và miễn yêu cầu đòi các bị cáo bồi thường. Tình thế vụ án này giống như “kê cân” của Tào Tháo, tiến thoái lưỡng nan. Tha bổng, xử nhẹ hay xử nặng đều khó nghĩ. Không phạt nặng mấy anh em Đoàn Văn Vươn bắn súng hoa cải vào chính quyền thì sợ dân nơi khác noi theo làm loạn. Tha bổng thì xấu hổ như Tào Tháo lui quân. Đã bắt thì nhất định phải có tội…Khổ nỗi chính quyền Hải Phòng không tìm ra Dương Tu để chém đầu như Tào Tháo cho thỏa cơn giận và làm yên lòng ba quân. Nhát cắt định chế không rõ ràng, luật lệ không chặt, nhất là quyền sử dụng đất, thực thi pháp luật không công bằng…thì chuyện “gân gà Tiên Lãng” sẽ còn nữa”. Sau khi xử xong anh Đoàn Văn Vươn và gia đình chắc sẽ đến một vài “Dưong Tu” thôi bác HM ạ.
  Có điều lạ báo QĐNDVN không bình luận nhiều mà lại đề cập đến một đề tài khá giật gân: “Trong suốt 36 năm trước khi trở về quê hương lần đầu tiên, Tổng biên tập kiêm nhà báo Việt kiều Nguyễn Phương Hùng của trang web hải ngoại kbchn.net thừa nhận, đó là quãng thời gian ông mù tịt thông tin về tình hình đất nước và đã không ít lần tham gia các cuộc biểu tình chống đối Việt Nam ở Mỹ. Nhưng sau lần đầu trở về quê hương, ông đã thay đổi hẳn cách nhìn về Việt Nam”. – Trích xã luận báo QĐNDVN. Thưa bác HM, ở Mỹ có nhiều Việt kiều như thế này và có đúng là họ bị mù tịt thông tin như ổng biên tập kiêm nhà báo Việt kiều Nguyễn Phương Hùng không ạ??? Nếu đúng, thì chứng tỏ hệ thống thông tin tuyên truyền và internet của Mỹ tệ hơn quê mình nhiều bác HM nhỉ!!!

  • Việt Hồ says:

   Bác Việt kiều đó nghĩ Việt Nam gần giống Bắc Hàn nên mấy chục năm không dám về (nhiều bà con VK nghĩ vậy). Giờ về thì mừng quá trời, bởi đâu có …..khổ bằng đất bắc xứ kim chi.

  • Người nhà quê says:

   Nhìn hình thức bên ngoài
   Sao bảo không thay đổi
   Nợ đìa ODA
   Chỉ để xây nhà mới
   ”Phóng viên” ngó nhà cao
   Biết gì trong góc tối ?
   Chỉ nhìn ngoài áo quần
   Sao nhận ra ”bệnh hủi” ?

  • ly huong says:

   36 nam truoc(1977), chung toi la NPH la thanh phan ma co,di diem… vi them khat bo sua,thit bo,thit heo….ma lieu mang lam thuyen nhan(boat man) di toi chan troi”dang day chet”.36 nam sau,voi cai passport Meo, an luong huu va cai medicare cua bon “dang day chet”.Toi, NPH tuyen bo: Se tu bo quoc tich cong dan Hoa Ki,khong nhan tien luong huu va medicare cua Meo nua.Toi xin nha nuoc VN(dan chu gap van lan bon tu ban) duoc hoi tich.Toi xin duoc lam cong dan cua nuoc VNXHCN(vietnam….).Mong D&NN bo qua cho toi thoi trai tre ngu dai vi da vuot bien.Xin cho toi tro lai quoc tich VN. 1 khuc ruot ngan dam.

  • qx says:

   Chuyện “báo” QĐND tìm tới nhân vật Nguyễn Phương Hùng nào đó cũng như nhân vật này tìm tới “báo” QĐND là lẽ thường tự nhiên, họ không tìm tới nhau mới là điều không bình thường; như ruồi nhặng không tìm tới đống phân là điều không thể xảy ra vậy.

   Nên cười và thản nhiên nhìn nature takes it course.

   qx

 43. LT says:

  Thời nay là thời của nhậu. Chân gà hấp hay chân gà chiên nước mắm đều nhậu ngon. Mà đất đai, cát sỏi đá, xi măng sắt thép gì cũng thế.

 44. vt says:

  Quê mình vốn chiêm khê mùa thối nhưng vì là một huyện của Hải phòng nên mình cũng được gọi là người Hải phòng .
  Vào Sài gòn làm việc , đi ta1b gái mấy cô thường hỏi ” anh quê ở đâu ” ? . Gặp cô con nhà giàu , xe DD đỏ chạy ve ve , mặc toàn đồ ” bển” gửi về ,khi nghe nói mình quê HP các cô cười ngất : ” Anh nói thế nào chứ , dân HP ” cướp biển ” ( dân tàu viễn dương ) xài tiền không thèm đếm ăn to nói lớn chứ ,ai lại quê mùa , khép nép như anh “.
  Lần khác gặp một cô con nhà gia giáo , mình cũng bảo mình quê Hải phòng ,vậy là lần thứ 2 hẹn gặp cô ấy chỉ nhắn lại ” mẹ em bảo dân HP đểu lắm không tin được đâu “rồi trốn biệt luôn .
  Rút kinh nghiệm ,cô thứ 3 mình dõng dạc trả lời ” anh quê ở cạnh Thái bình ” . Vây là êm ‘.
  Hom nay ,Hải phòng quê mình xử mấy anh nông dân mình cũng mong sao cái án cũng kiểu ” cạnh TB thôi ” nghĩ là đủ nhẹ để răn đe và đủ nặng để” Gúc gồ chấm tien lang” đỡ mất mặt và nếu có sách viết về “hợp đồng tác chiến”chống … nông dân cũng hấp dẫn hơn .
  Mình lại nghêu ngao “Tháng năm, rợp trời hoa phượng đỏ …”

 45. NôngDân says:

  + Đúng là “Tình thế vụ án này giống như “kê cân” của Tào Tháo, tiến thoái lưỡng nan”. Nhưng không phải là do “các chiến sỹ công an bị thương lại xin thông cảm cho anh Đoàn Văn Vươn và miễn yêu cầu đòi các bị cáo bồi thường” ( đó là tâm nguyện chính đáng của người trong cuộc), họ đã trả lời từ buổi sáng. Nhưng tới buổi chiều tình thế mới thực sự đã bị đảo lộn, khi cậu Mải ( nguyên là trưởng huyện công an), đã “đủ sức khỏe” để trả lời luật sư.
  + Chưa quá ba câu hỏi, Hải Phòng đã thấy bị điểm trúng huyệt, sốc với câu hỏi mà luật sư xoáy vào, nên “cháy giáo án”. An toàn nhất là: “ em xin dừng, để về xin ý kiến chỉ đạo tiếp”, vì đó tình thế chưa tập luyện, hơn nữa nó lại chưa viết thành “Sách”!. Đó mới là nguyên nhân phiên tòa phải nghỉ, khi bắt đầu mới chưa đầy 30 phút .
  + Hải Phòng đã ý thức được, đây không phải là xét xử những người mắc tội tuyên truyền, lật đổ …gì gì đó. Phiên tòa này đang xét xử một gia đình lao động thực sự, những người chỉ “toan lo ngèo khó”. Họ phạm tội đến mức độ nào?, Tại sao họ phạm tội?, tòa thực sự đã công tâm chưa?, tranh biện đầy đủ không?. Có cho phép Bị cáo hay những người bị hại trả lời các câu hỏi của luật sư, và dư luận đang quan tâm hay không?. Nếu sử dụng kiểu cả vú lấp miệng em, xử lấy lệ, thì phiên tòa này sẽ trở nên phản tác dụng.
  + Hải Phòng xử gia đình Đoàn Văn Vươn như thế nào?, còn liên quan đến việc xử một số đồng chí thuộc “bộ phận không nhỏ”. Mặc dù đã tính toán cả năm trời, nhưng Hải Phòng rất sợ, vụ việc sẽ lây sang “bộ phận lớn hơn” thì tính sao?.
  + Tóm lại: Mọi sự toan tính trước ( những tờ giấy trong túi), khó đạt được mục đích ở phiên tòa “lịch sử” này!.

 46. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhân chuyện Lão Kua bàn về trò chơi chữ của Tào Tháo và Dương Tu cách đây hàng ngàn năm, thật giả chưa rõ vì rất có thể đó là sáng tác văn học của các nhà nho hay chữ?
  Tôi xin kể chuyện có thật, xẩy ra ở quê ngoại tôi, Làng Tùng Ảnh, xã Châu Phong huyện Đức Thọ, giữa cụ ngoại tôi, cụ Phan Điện ( thường xưng là Đồ Điên ) và ông quan lớn Hoàng Cao Khải ( dân chúng gọi là Cụ Hoàng ) mới xẩy ra cách nay chưa đầy 100 năm

  Chuyện rằng ở đầu làng Tùng Ảnh có dinh cụ Hoàng to lắm, trước cổng dinh có tấm biển đề 4 chữ nho: ĐẠI ĐÁO, TIỂU LAI ý nói ĐẠI NHÂN thì mời đến, kẻ TIỂU NHÂN thì cút đi.
  Nhà cụ Đồ Điên ở giữa làng, hàng ngày cụ phải đi qua cổng dinh cụ hoàng, thấy tấm biển đề xấc xược, cụ căm lắm.
  Một hôm, cụ Đồ đi qua cổng dinh, thừa lúc thấy lính canh đứng gác, cụ tiến vào trước cổng, vén quần đái một bãi.
  Lập tức lính canh bắt cụ, lôi vào trong dinh nộp cụ Hoàng xử tội.
  Vừa thấy cụ Hoàng, Đồ Điện lập tức khóc khóc mếu mếu: “Cậu ơi ( cậu là cách xưng hô tôn kính của bọn nhà giầu ) cậu phải đem chếm cha thằng nào viết tấm bảng kia đi. Nó xui ai ỈA thì mời đến, ai ĐÁI thì đi chỗ khác. Con không nghe lệnh nó, con chỉ đái ở đây thôi, con về nhà mới ỈA . Xin Cậu tha tội cho con”
  Hoàng Cao Khải nghe xong, sợ quá, ra lệnh cho lính tháo bỏ tấm biển trước cổng và tha cho Đồ Điên về nhà.

  Hôm nay làng Tùng Ảnh vẫn còn. Ngôi nhà cũ của cụ tôi được công nhận là di tích Văn hóa của Nhà thơ Phan Điện, ai đến đó vẫn đi qua Dinh cũ của Hoàng Cao Khải như xưa

  Còn chuyện Đoàn Văn Vươn thì chắc chắn chưa thể thỏa hiệp được

 47. Hồ Tại Thiên says:

  Lâu mói thấy lão Cua dụng chiêu của lão Tịt Tuốt: Đó là lấy tích Tàu xưa để diễn dịch chuyện ta nay. Nói nhỏ: Ở SG hiện nay, gân gà là món nhắm rất bắt của các cô cậu thanh niên đó, hehe…

  • Hoàng Khải says:

   “Kê cân” dịch ra tiếng Việt là “chân gà” của Lão Bí T .ửu ! (iểu, yểu hay ỉu ) nhà cháu cũng không biết quy định mới của Bộ GD and đào tẩu là như thế nào! Xin các bác tha cho nhà cháu!

 48. ở một đất nước mà thế hệ cha anh đã tự hào HÚT CẠN DẦU ,ĐÀO SẠCH THAN ,PHÁ HẾT RỪNG VÀNG BIỂN BẠC mà vẫn cứ ăn trên ngồi trốc chỉ tay 5 ngón thì con em chỉ ăn “KÊ GÂN” thôi

 49. mai says:

  Trận này, đảng ta đã đánh thắng dân ta1 trận rất hay, mời bà con đón đọc tập 2 của đ/c Đỗ Ca Ca! Mua nhanh kẻo hết, không dễ gì có chính quyền nào viết sách kể lại chiến thắng anh hùng đối với dân của chính mình như thế đâu ? Phối hợp nhịp nhàng, 3 mũi giáp công, công an-đầu gấu, chính quyền-giang hồ, đảng-xã hội đen…. Trang thiết bị hiện đại, máy quay phim, chụp hình kỹ thuật số, điện thoại di động thông minh… đã bắt được 1 con chó và làm bị thương 1 con khác ! ( Chỉ 1 tội đánh chó, nếu ở Mỹ, đoàn cưỡng chế này đủ đi ở tù hết ráo !)

 50. NABB Cafe says:

  Cụ Tổng Cua, dùng điển tích quá hay, danh bất hư truyền ^^
  Xin phep “po’c” tem bản án (mà hình như sự “bãi nại của các bị hại homqua đã là chỉ báo):

  Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù
  Sáng 4/4, xác định việc kế hoạch ‘dàn trận’ giết người chưa xảy ra, chủ mưu Đoàn Văn Vươn nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, VKS đề nghị phạt ông này 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.

  Đoàn Văn Quý : Trong quá trình điều tra, ông Quý thành khẩn, chỉ ra nơi cất giấu súng. VKS áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 54-60 tháng tù.

  Bị cáo Đoàn Văn Sịnh được đánh giá là đồng phạm giúp sức, nhân thân tốt, đề nghị phạt 42-48 tháng tù cùng về tội Giết người.

  Đoàn Văn Vệ bị đánh giá “chuẩn bị phạm tội”, có vai trò thấp nhất nên được áp dụng mức phạt thấp nhất của tội Giết người, 20-30 tháng tù treo.

  Hai nữ bị cáo Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương được xác định có vai trò như nhau, nhận thức hạn chế, tham gia chống người thi hành công vụ vì người thân trong gia đình nên đề nghị cho tất cả hưởng hình phạt tù treo. Bà Báu bị đề nghị 18-24 tháng. Riêng bà Thương (chỉ làm “hàng rào chống trộm vặt”, một câu nói rất thật thà của người phụ nữ nơi thôn dã mà có khi làm ối người đau): 15-18 tháng.

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/ong-doan-van-vuon-bi-de-nghi-5-6-nam-tu/

  • Hồ Tại Thiên says:

   Hy vọng tòa tuyên sẽ còn giảm xuống nữa nhưng có lẽ không có tha bổng như mọi người mong muốn.
   Dù sao đó cũng là sự “thoái binh” đáng mừng của nhà cầm quyền. Bởi nếu chiếu theo điều luật mà anh Vươn đang bị khép vào (điều 93, bộ luật hình sự 1999) thì VKS đã đề nghị dưới khung hơn một nửa. Các bác có thể không thỏa mãn nhưng món “cân kê” nầy khó nhằn cho chính quyền thật sự.

   Tôi chỉ hy vọng rằng từ sau vụ án nầy, Quốc Hội, Chính Phủ sẽ có những thay đổi chính sách đất đai để vì dân hơn nữa, đặc biệt là dân nghèo. Hy vọng không có những đạn hoa cải và những anh Vươn khác trong tương lai.

 51. Lê Thanh says:

  Hy vọng 50 năm nữa có con đường mang tên Đoàn Văn Vươn đi qua thị trấn Tiên Lãng !? tại sao không?

 52. daoxuanduc says:

  Có nhiều Dương Tu quá. Thế có nên lo cho anh Thế nằm trong Thế bị chém ko?

 53. Ngứa mồm says:

  Bác Cua ví rất đúng, chính quyền đang trong tình thế tướng thoái lưỡng nan. Theo tôi nên xử đúng người đúng tội, tặng cho mỗi người bát bánh đa cua keke!!

  • Ngứa mồm says:

   Bánh đa cua Hải phòng ngon rồi, không biết lấy bác Cua làm bánh có ngon không?? keke

   • Hiệu Minh says:

    Chuẩn… Bánh đa Cua rất tuyệt 🙂

    • Hoàng Khải says:

     Hì hi!
     Hum nào “trắng án” thì cư dân trong hang được Lão Tổng chiêu đãi một bữa bánh đa (có thành phần háo học: Bột gạo+ Kua nghiền bột) trán lăn nhẩy!

 54. Xôi Thịt says:

  TC xem lại phần nói về cái cửa. Dương Tu viết chữ hoạt lên cái cửa. Chữ môn (cửa) với chữ hoạt hợp thành chữ khoát nghĩa là “rộng”, vậy là Tào Tháo chê rộng quá chứ không phải chê hẹp 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Thì sửa… sợ gì bố con thằng nào 🙂

  • Việt Hồ says:

   Mình không rành từ hán Việt nhưng thấy các bác nói Tào Tháo chê cửa rộng nên mình thấy lạ, sau ngẫm lại cụ Tào nói phải, bố nào chả chê cửa rộng

 55. Công nghệ mới says:

  Cám ơn bác HM đã dùng một tích trong Tam quốc để vì với sự việc đang hiện hữu. Tuy nhiên đối với xứ Lừa, để ví cho hết các chuyện đang xảy ra thôi thì ko biết liệt kê bao giờ cho hết. Một xứ luôn tự hào về sự hào phóng của thiên nhiên, rừng vàng, biển bạc, có ngàn năm lịch sử, con người nhân ái, hào phóng …. nhưng luôn xảy ra các chuyện ngược đời trên thế giới hiếm gặp. Và điều quan trọng dù ai cũng biết là ngược đời, cần phải sửa để xã hội tốt hơn nhưng không được nói hoặc nói phải lái đi. Phê bình để cho kẻ xấu biết, để răn đe chứ chưa cần kỷ luật …. Ai nói thẳng, nói trực diện, thậm chí hơi quá đà thì cho là suy, là thoái. Bất kỳ sự kiện gì có phản biện nếu chưa đúng ý, chủ trương có thể gán cho các thế lực thù địch, diễn biến hòa bình …. Sao một đất nước hòa bình, chính quyền trong tay, nhân dân yêu nước, chính trị ổn định … mà lắm thế lực thù địch vậy ? Nhiều câu hỏi quá mà ko thể trả lời được.

 56. A Qua says:

  Dương Tu đang sang tu bên DC nên không thể chém đầu được, cùng lắm chỉ chặn tường lửa thôi.

 57. Dân Thư Điền says:

  Bác Tổng cua có cơ là bị phạt nặng đó nha, vì ở mãi tận bên …tư bản Mỹ nên coi như phạt treo. Vì tội là toàn nói đúng tim đen của…Tào Tháo

%d bloggers like this: