Washington DC chớm xuân

Đào cổ thụ trên phố. Ảnh: HM

Đào cổ thụ trên phố. Ảnh: HM

Gửi bà con vài ảnh chụp mấy ngày đầu xuân. Thời tiết ấm dần lên, mùa xuân DC đang đến.

Rực rỡ đào xuân. Ảnh: HM

Rực rỡ đào xuân. Ảnh: HM

Hoa magnolia trong công viên. Ảnh: HM

Hoa magnolia trong công viên. Ảnh: HM

Magnolia. Ảnh: HM

Magnolia. Ảnh: HM

Magnolia. Ảnh: HM

Magnolia. Ảnh: HM

Tranh trời. Ảnh: HM

Tranh trời. Ảnh: HM

Một nửa xuân. Ảnh: HM

Một nửa xuân. Ảnh: HM

Thanh bình. Ảnh: HM

Thanh bình. Ảnh: HM

Nghiêng về anh. Ảnh: HM

Nghiêng về anh. Ảnh: HM

Anh đào trên phố. Ảnh: HM

Anh đào trên phố. Ảnh: HM

Trời hoa. Ảnh: HM

Trời hoa. Ảnh: HM

Dù đã cấm trèo cây. Ảnh: HM

Dù đã cấm trèo cây. Ảnh: HM

Tả thanh thiên ở DC. Ảnh: HM

Tả thanh thiên ở DC. Ảnh: HM

Tidal Basin. Ảnh: HM

Tidal Basin. Ảnh: HM

Chớm nở. Ảnh: HM

Chớm nở. Ảnh: HM

Phẳng lặng mặt hồ. Ảnh: HM

Phẳng lặng mặt hồ. Ảnh: HM

37 Responses to Washington DC chớm xuân

 1. chuoi ngu says:

  tranh troi tranh dat dep tuyet voi .

 2. […] lắm rồi. Vậy mà năm nay vẫn im thín thít. Thấy bác Tổng Cua bên xứ Cờ Hoa (ở đây) khoe ảnh chụp hoa anh đào và Magnolia ở Washington DC mà lại thèm. Đành lôi […]

 3. Người nhà quê says:

  Nhà cháu bận việc , bây giờ mới vào Hang Cua . Ảnh lão Tổng chụp quá đẹp ! Cắt cảnh hay lắm . Chẳng biết nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đánh giá thế nào, chứ dân nhà quê nhà cháu
  thì phục sát đất ! Chúc nhiếp ảnh gia nghiệp dư và gia đình một mùa xuân tươi đẹp như hoa ở xứ cờ hoa !

 4. Dove says:

  Mời các còm sĩ vào link dưới đây xem hoa anh đào ở Mường Păng.

  http://dantri.com.vn/ban-doc/ngam-hoa-anh-dao-no-o-muong-phang-694861.htm

  • Hiệu Minh says:

   Hoa anh đào Nhật trồng thích hợp nhất là quanh hồ. Ven hồ Tây, hồ Ha le, Ba Mẫu, và cả bờ Hồ mà trồng loại này thì rất đẹp bởi dáng nó xà xuống mặt hồ.

   Anh Dove vận động SQ Nhật giúp cho VN ta một dự án trồng anh đào đi.

   • Dove says:

    Hoa anh Đào ở VN đã trồng nhiều rồi và Nhật đã tài trợ cho nhiều tổ chức VN và đã hình thành cộng đồng fan anh đào.

    Còn magnolia (mộc lan) thì nhân có bài của HM mình mới nhớ lại và đọc thêm. Ở VN mộc lan đã được trồng dưới dạng cây quý tộc, nhưng thật ra đấy là loại cây sống tốt ở vùng ven các thung lũng sông suối. Ở VN có nhiều thung lũng sông hoang sơ rất đẹp ở độ cao trên 400m, những nơi như vậy điều kiện khí hậu gần giống như vùng Cali và Florida của Mỹ.

    Ở Ialta mộc lan (chắc là magnolia magniflora) trồng cách nhau khoảng 5 m, vậy một hàng mộc lan dài 1km (sẽ đẹp lắm đấy) chỉ cần 200 cây. Trong tầm với của còm sĩ, vì vậy mình nghĩ chọn mộc lan làm “hang hoa” của Hang Cua là OK.

    Để khởi đầu mình sẽ dặn con gái (cháu đang học ở Mỹ, hè này sẽ đi Ghana chữa mắt cho người nghèo, rồi về nước nghĩ phép) khi nghỉ hè mua về hai bịch giống magnolia magniflora và magnolia manglieta. Sẽ nhờ các bạn bè ở Vườn quốc gia Ba Vì làm một khoảnh vườn ươm. Trong giai đoạn này tiền bạc chẳng là bao nhiêu mình đảm đang được. Sẽ cập nhật vườn ươm thường xuyên để cộng đồng Hang Cua động viên cổ vũ. Sau khi thành công rồi (khoảng 2-3 năm) sẽ mời cộng đồng Hang Cua tham quan và tính đến việc lớn hơn.

    Về việc chọn giống như vậy, chắc là Chinook thấy hợp lý và theo nhiều nguồn tài liệu mình tin rằng chúng có thể phát triển tốt ở VN tại độ cao trên 400m. Mong bạn nào quan tâm, góp ý thêm.

   • single mom says:

    Òa òa…Việt Nam để hoa giả thích hợp hơn Tổng Cua ạ hic

 5. Dove says:

  Chà mê magnolia lắm. Hồi còn trẻ lần đầu tiên thấy magnolia tại thành phố Ialta trên bán đảo Krưm ven bờ Hắc Hải. Cây có dáng rất đẹp hoa có hương thơm mê hồn.

  Ko kìm nén được dã tâm bẻ hoa. Chỉ một bông thôi. Ấy thế mà bị một bà già thộp cổ giáo dục. Giả ngọng ko biết tiếng Nga. Bà ấy bèn chuyển sang tiếng Uzbech. Lần này thì ko hiểu thật sự, bèn ngồi xuống đất lấy cục gạch viết: Vietnam. Bà cụ lắc đầu nói “nhe khoroso” (ko tốt) và kết thúc bài giáo dục công dân.

  Vùng này về mùa hè nóng như VN, nhưng mùa đông thì lạnh hơn. Đã nẩy ra ý định mang magnolia về trồng ở VN, nhưng đến giờ vẫn chưa làm được.

  Ko biết có bác nào biết rõ trồng magnolia ở VN có được ko? Nó có sống và ra hoa ko?

  • Trạch Văn Đoành says:

   “Đã nẩy ra ý định mang magnolia về trồng ở VN, nhưng đến giờ vẫn chưa làm được”
   Ở VN đã trồng hoa anh đào rồi Dove ạ.

   Không rõ ai mang anh đào về trồng ở VN và từ bao giờ nhưng ở Đà lạt thì đã có anh đào từ lâu. Tôi có dịp giảng bài ở Đại học Đà Lạt những khóa đầu sau chiến tranh (năm 1978) và nhớ trong trường có một con đường gọi là đường hoa anh đào. Tôi đến vào tháng 4 nên không thấy hoa nhưng người ta nói vào mùa xuân hoa vẫn nở. Không biết hoa anh đào của Đà Lạt có xuất xứ từ đâu và có đúng là loại hoa anh đào của Nhật Bản không

   Ở miền Bắc thì hoa anh đào đã được trồng trên đảo Tuần Châu. Có thể nhiều người biết chúa đảo Đào Hồng Tuyển đã gửi tặng nước Nhật 1 triệu đô la ủng hộ các nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần mấy năm trước. Người Nhật đã gửi trồng hàng trăm cây anh đào ở Tuần Châu như một lời cảm ơn, một nghĩa cử đẹp. Không biết khi nào những cây anh đào này sẽ trổ hoa.

   • Dove says:

    Hoa anh đào (cherry: prunus Yedonensis) đã trồng ở VN rồi, đúng như Trạch Văn Đoành đã viết. Còn magnolia (tiếng Hán Việt là Hoa mộc lan) thì tôi không dám chắc là đã trồng hay chưa.

    Theo tôi Magnolia rất có thể sẽ mọc tốt ở vùng Sapa, Mẫu Sơn, Yên Tử hoặc Ba Vì. Giá mà các còm sĩ Hang Cua góp sức trồng một thung lũng magnolia ở Yên Tử thì hay quá.

    Mình nghèo, nên làm theo cách ít tiền thôi. Mua hạt, rồi thuê một mảnh đất ở độ cao trên 600m làm vườn ươm. Khi cây giống được khoảng 3 năm và đã có dấu hiệu thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu thì đánh ra trồng.

    Tôi rất thích một thung lũng rất đẹp ở độ cao Khoảng 800m gần Sapa.

    Tinh dầu một vài loại Magnolia có giá trị kinh tế.

   • chinook says:

    Anh đào Đalat khoảng đầu thập niên 60 được trồng ở bờ Hồ Xuân Huơng, do chính phủ Nhật tặng.

    Những cây ở Viện Đại học Đalat rất có thể do những Linh mục Công giáo lấy giống về trồng , vì cùng thời đó họ đu nhập nhiều giống cây mới về Vietnam , như Mimosa, Bơ(Avocado, thời đó gọi là cây Trạng sư) v.v.

    Trong hang không biết có Bác nào thuộc thế hệ đầu của Đại học Đà lạt không?

    • mai says:

     Trong hang cua thì không có, nhưng gần hang cua (VA) thì có 2 ông dạy ĐH ĐL từ những năm ’60.

  • Dove says:

   Hóa ra hoa mộc lan (magnolia) đã được trồng từ lâu ở VN:

   Thuộc nhóm thân gỗ lưu niên dạng bụi “lúp xúp”, cây hoa mộc lan (còn được gọi với nhiều tên địa phương như hoa một, mộc niên, mộc giáng hương, mộc hương…) được ta trồng từ lâu đời làm cây cảnh tô điểm sắc hương cho các chốn danh lam thắng cảnh, vườn sinh vật cảnh, công viên… Vì cây này có hoa đẹp dạng chùm với những bông hoa đơn màu trắng muốt, thơm dễ chịu gây cảm giác thoải mái, nhất là sau những buổi làm việc căng thẳng, mệt nhọc được chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi thơm ngây ngất của hoa mộc lan.

   Cũng như hầu hết các loài cây ôn, cận nhiệt đới di thực vào nước ta, nhất là vào vùng đồng bằng, ven biển (trừ một số vùng cao như Hoàng Liên Sơn, Tây Nguyên…), mộc lan tuy sai hoa nhưng khó kết hạt, nếu hiện tượng này xảy ra thì tỷ lệ hạt chẩm rất cao nên người chơi sinh vật cảnh giàu kinh nghiệm thường chọn phương pháp nhân giống vô tính (giâm, chiết cành) để phát triển giống hoa quý, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao (từ vài chục ngàn cho đến hàng triệu đồng một gốc tuỳ theo kích thước, tuổi, dáng thế…). Lợi dụng “thiên thời” tối ưu để chiết vào mùa nóng ẩm (xuân, hạ) khi cây đang phát nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh (thu, đông) lúc cây thu mủ để qua đông trồng cây giống vào mùa xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao (chắc sống) nhưng khó vượt 70% vì cây này vỏ mỏng ít nhựa luyện, rất dễ mất nước sau khi cắt cành hoặc đào đánh tạo bầu, hạ thổ, cho nên chúng tôi đã tìm ra phương pháp “nửa giâm, nửa chiết” (xem ảnh) để nhân giống mộc lan. Với phương pháp “chắc ăn” này đạt tỷ lệ sống không dưới 90% và có thể tiến hành vào các mùa trong năm.

   Theo http://diendan.vietflower.info/threads/761-Nhan-giong-va-uom-trong-cay-hoa-moc-lan.html

   • chinook says:

    Mộc lan (Magnolia) ở miền Nam Vietnam tôi đã từng thấy, cây cũng cao khỏang 10m,tán không lớn, bông nhỏ nhưng rất thơm. Thưở trước mấy thiếu nữ hay cài lên cạnh tai rất dễ thưong.

    Magnolia ở vùng tôi ở( Bang Washington , Vĩ độ 47o, được trồng rất nhiều có lẽ vì hợp thổ ngơi. Bông lớn, nhiều, khi nở rất rưc rỡ….

    Magnolia giống như ở Vietnam, tôi chỉ thấy ở Hawaii

    Vườn nhà tôi có mấy cây Magnolia Stelata , bông màu trắng, cánh dài , nở trông như sao, đầy cành , nhưng không có mùi thơm, Ở vùng tôi, đây là loại Magnolia cho bông sớm nhất. Tuần trước bông đã nở rộ cùng vói Anh đào.Mấy hôm nay, trời mưa, Anh đào đã rụng hết bông, còn Stellata thì tơi tả.

    Vườn cũng có mấy cây Magnolia Magniflora (tôi tạm dịch là Mộc lan Đại đóa), nụ cỡ hột mít lớn, khi nở cỡ chén ăn cơm loại nhỏ, bông màu trắng, có mùi thơm , trổ bông vào mùa hè. Ban đêm,mùa bông nở , chúng tôi hay mở khung kính của cửa sổ để thuởng thức huơng thoang thoảng dễ chịu đó.

    Ngoài ra hai cây Magnolia hoa tím(Magnolia Manglietia?) như trong hình Bác HM chụp, có điều Bông cây nhà tôi lớn hơn hoa trong hình nhiều(cỡ bông sen ) . Chúng cũng trổ bông vào mùa hè nhưng không có mùi thơm.

    Tôi nghĩ Magnolia là một loại cây ưa ẩm, vì tôi có gặp ở cả vùng Nam Hoa kỳ như California, Louisianna , Florida.

    Nếu Bác Dove định trồng nhiều, nên tính đến viêc làm phân xanh(compost), vì mỗi năm, vào cuối hè, lượng cánh hoa chúng tôi phải dọn cũng khá bộn .

 6. Kim Dung says:

  Ôi, quá đẹp đi. Tổng Cua giờ cũng rất chuyên nghiệp với tay máy chụp phong cảnh đó.
  ———–

  Anh Đào ơi anh đào
  Xuân biếc từng mầm lá
  DC xa xôi quá
  Vẫn thấy hương hoa gần

  Đời mong đẹp trong ngần
  Dù biết bao cay đắng
  Mưa rơi, xen kẽ nắng
  Xanh trời, xanh sắc xuân

  Hương hoa tỏa muôn phần
  Rạng ngời và lặng lẽ
  Dịu dàng, e lệ thế
  Khi DC sang xuân…

  • Hiệu Minh says:

   Thực ra xung quanh hồ rất đông người, tìm được một điểm không có ai để chụp rất khó. Hôm nay TC đi lần nữa xem sao. Chắc hoa hôm nay sẽ nở rộ.

 7. Hồ Tại Thiên says:

  Woa, đẹp quá! Ảnh của lão Cua lên hàng chuyên rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua đang cắp sách học vỡ lòng về chụp ảnh. Quan trọng là muốn chụp cho đẹp thì sẽ thành đẹp thôi.

   • Việt Hồ says:

    Vỡ lòng kiểu Cua:

    Em khờ khạo lắm, nai….. tơ lắm
    Chỉ biết….yêu thôi, chả biết gì 🙄 😆

 8. gocomay says:

  Nhìn mùa xuân ở Washington DC đến sớm, lại ngậm ngùi vì mùa xuân bên Âu Châu năm nay chưa thấy tăm hơi gì. Đến những khóm Achuya (Mai vàng xứ lạnh thường nở sớm hơn Anh đào và Magnolia) mọi năm ngày này là vàng rực rỡ lắm rồi mà nay vẫn im thín thít, hu hu…
  Đành lôi hoa Anh đào năm cũ ra mời bác Tổng Cua và bà con bên nhà ngắm tạm vậy!

  599-Mùa xuân sang có hoa anh đào
  https://gocomay.wordpress.com/tag/hoa-anh-dao-sakura-cherry-blossom-kirsche-vo-si-d%E1%BA%A1o-qu%E1%BB%91c-hoa-mua-xuan/

  Xin cám ơn bác TC đã không bao giờ lỗi hẹn với mùa xuân!

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Không hẹn một lời Hoa vẫn đến.
  Đang yêu ai đó má thêm Đào?
  Mỗi năm lại một lần Hoa nở.
  Bao người còn trong nỗi nhớ nhau. ?

  Đây là thơ của Nhà thơ Phạm Hổ ca ngợi Hoa Đào rừng Tây Bắc.
  Nhưng Đào nào mà chẳng đẹp? Nhất là Má Đào

 10. Sóc says:

  Hèn gì chú Cua trẻ hơn tuổi thực!!!

  • Việt Hồ says:

   Vậy Sóc gián tiếp nói chủ Hang là người……cao tuổi chứ gì :D, chẳng qua lão chụp đào làm nghé

   • Sóc says:

    Em nói trực tiếp mà. Chú Cua bạn học cấp 1 của chú Mi, là 62 tuổi. Bên ngoài chú Cua trên 50 thôi.
    Tâm hồn thế này, trí tuệ luôn được mài cùng các còm sĩ..nên trẻ hơn tuổi mà.

    • Hiệu Minh says:

     Cháu Sóc thật thà, cãi nhau với lão Hồ (Việt) làm gì cho phí lời. Lão toàn khích bác cho vui.

     Trong blog có hai lão Hồ, một lão Đô là đủ làm blog tưng bừng 🙂

   • Việt Hồ says:

    Sóc biết sao mình viết chụp đào làm nghé không? (tức là chụp ảnh hoa đào để thấy mình trẻ trung ấy). Chứ nếu viết cưa sừng làm nghé (tức là….già rồi còn xách máy đi tung tăng) thì lão sẽ lại la toáng lên sợ bố……thằng nào mà không cưa 😀 :mrgreen: :D. Mình đi F22 trong bụng lão, hìhì

 11. Le says:

  Khong co ngoi len cay nhu vay ….Co tam bien (Cam treo cay ) !

  • Hiệu Minh says:

   Đây là mấy cô bé gốc Á, có lẽ là khách du lịch từ xa đến. Tôi nhắc là đừng trèo cây nhưng các cô nhất định thử. Các cô lên xuống, mặc váy ngắn thế nào mà làm gốc cây rách hết vỏ 🙂 🙄 😛

   • mai says:

    Thị trưởng DC thông báo : Để bảo vệ cây, đề nghị nữ du khách mặc váy dài khi trèo cây !

 12. Hà Linh says:

  Hôm em rời JP thì hoa anh đào nở bồng bềnh như mây ,hôm nay quay về thì lộc biếc đã xanh thắm cả cây..anh đào bên miền Đông Nhật bản đã gần như kết thúc một hành trình..một hành trình mới đã bắt đầu…ngày mai các trường học ở Nhật khai giảng năm học mới..Người Nhật thật có lý khi bắt đầu mọi thứ từ tháng 4…đất trời ấm áp, trăm hoa đua nở, lòng người phơi phới, nắng sáng bừng khắp nơi…
  Anh đào bên xứ anh Cua cũng đẹp lắm…

  • Dang quang hai says:

   Dung, nien khoa tai chinh ho cung bat dau tu thang tu

   • Hà Linh says:

    Vâng, đúng thế anh Dang quang hai..như HL có viết ở comment trên là” Người Nhật thật có lý khi bắt đầu mọi thứ từ tháng 4…” đó anh.Mùa ấm áp, vui vẻ và lạc quan…thật tuyệt vời để khởi đầu…

 13. Trần Thiềm says:

  Tem đồng chí phát. Hy vọng sang năm ngắm hoa đào tại WDC cùng HM nhé

%d bloggers like this: