Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ

Một trong những vị sai...không chính chủ. Ảnh: internet

Một trong những vị sai…không chính chủ. Ảnh: internet

Trước khi đọc, đề nghị bà con “nhiệt liệt” chúc mừng Cua Times 5 triệu hít. 

5 triệu hít, 60 ngàn comments, trên 1000 bài viết, hơn 1 triệu người đọc tại VN, gần 200.000 độc giả bên Mỹ… Cũng đáng khoe 🙂 😛 🙄 😉 😆

Lâu lâu rồi, Bộ GTVT đưa ra Nghị định 71, ôtô không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 6-10 triệu đồng; riêng môtô, xe máy bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Như để cạnh tranh, vừa qua, Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến – sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 tới 1.000.000 đồng đối với “vợ/chồng không chính chủ”.

Xe “chính chủ” nghĩa là xe phải đăng ký đúng tên người đang dùng xe đó. Vợ chồng “chính chủ” là hai người có đăng ký kết hôn và được pháp luật thừa nhận.

Chứng minh “chính chủ” nghĩa là phải có đăng ký trương ra.

Những nghị định kiểu này gây cười trong dư luận về quan trí “salon máy lạnh”.

Nhưng sai không…”chính chủ” mới thực sự là đáng khóc vì nền luật pháp nước mình “xử ngọn không xử gốc”.

Chả là mới đây, trong phiên tòa xét xử vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), anh Đoàn Văn Vươn và vài người khác bị kết tội “giết người” và bị phạt tù 5 năm.

Mấy hôm nay, tòa tiếp tục luận tội 5 cựu quan chức cấp huyện/xã. Tội danh bao gồm “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “hủy hoại tài sản”.

Cho đến thời điểm hiện tại, các cựu quan chức trên đều phủ nhận cáo buộc đã trực tiếp chỉ đạo phá nhà anh Đoàn Văn Vươn.

Thật không công bằng khi mấy anh em họ Đoàn phải ngồi tù vì chống lại sự sai trái của chính quyền.

Và cấp dưới như ông Nguyễn Văn Khanh (PCT huyện Tiên Lãng) phải chỉ đạo những quyết định cưỡng chế mà ông biết chắc là sai, nhưng bởi lãnh đạo tập thể nên ông Khanh phải giơ đầu ra chịu.

Ai cũng biết, việc cưỡng chế ở Tiên Lãng được chính Thủ tướng Dũng thừa nhận “Chính quyền sai hoàn toàn” nhưng trong cả hai phiên tòa đều không nhắc đến chính quyền sai ở chỗ nào, vì sao lại có cuộc cưỡng chế này.

Những gì đang xảy tại tòa án ở Hải Phòng người ta không có ý định xử ai cấp cao nhất đã chỉ đạo sai.

Một khi không thể hay không dám truy ra nguồn gốc của sự sai trái thì khó có thể nói về vụ xử án một cách công bằng.

Ở Tiên Lãng, dường như việc sai này không…”chính chủ”, tòa chẳng biết xử phạt ai.

Việc lôi những người làm sai không có…”đăng ký” như anh Vươn, anh Quí, hay vài cựu quan chức cấp xã, cấp huyện như ông Hiền, ông Khanh, ông Hoa… và bắt họ đi tù thay, chả có gì lạ.

HM. 8-4-2013

76 Responses to Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ

 1. nhựt tn says:

  Đọc nhiều bài Hang Cua nhưng chưa bao giờ còm. Hôm nay chúc mừng Hang CUA tới mốc 5t hits.

 2. […] Minh Blog gọi đây là “sai không chính chủ”, vì chẳng có ai trong chính quyền sai. Ông Khanh là người chống lại duy nhất […]

 3. […] trong lòng dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ […]

 4. Kim Sa says:

  Chúc mừng Blog Hiệu Minh với hơn 5 triệu hít!

  Nhớ có dạo Tổng Cua định đóng cửa làm cho “hơn 1 triệu người đọc tại VN, gần 200.000 độc giả bên Mỹ” xôn xao lo lắng! Lần đó, anh Xôi Thịt vội xây nhà để bà con tạm trú!

  Cầu chúc Tổng Cua và gia đình An Khang, công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào để Cua TImes luôn có món mới đãi bà con!

 5. NôngDân says:

  + Trong vụ việc ở Tiên Lãng này, đúng bản chất là: Chính quyền huyện đã thực hiện theo nghị quyết của Huyện ủy, được sự đồng ý của chính quyền thành phố (đó mới là chính chủ), đã cho phép dùng bạo lực để cưỡng chế khu đầm mà gia đình Đoàn Văn Vươn đang sử dụng, để giao cho người khác.
  + Cho dù đất đai thuộc “sở hữu toàn dân” do nhà nước quản lý, điều đó không có nghĩa là chính quyền các cấp có quyền hành xử như “địa chủ” với bần cố nông khi xưa. Chính quyền cơ sở chỉ là Người điều hành, là người phân xử trong việc sử dụng đất giữa các nông dân với nhau. Họ có quyền chọn Nông dân nào đem lại lợi ích cho cộng đồng, nghĩa là người có khả năng đóng nhiều thuế hơn phần diện tích được giao, rõ ràng minh bạch. Không phải là bằng vũ lực.
  + Những người làm công tác tư pháp ở Hải Phòng cũng không sung sướng gì khi phải tham gia tố tụng trong phiên xử này. Họ là người hiểu rõ vụ án xảy ra không phải do mâu thuẫn cá nhân giữa các bị can và người bị hại. Những người bị kết án hôm nay không phải là những thủ phạm thực sự gây ra vụ phá hoại tài sản. Thủ phạm thực sự là cái nghị quyết của Huyện ủy và sự gật đầu đầy tắc trách của lãnh đạo Hải Phòng ( đó mới là chính chủ). Tổng thiệt hại ở vụ việc Tiên Lãng không thể quy bằng tiền triệu hay tiền tỷ, nó lớn hơn nhiều!.
  + Nếu đem ra tòa để xét xử ,thì một bên phải là Chính Quyền Hải Phòng( đó mới là chính chủ), bên kia là gia đình Đoàn Văn Vươn, chứ không phải là mấy cậu chỉ là người thừa hành, chỉ đâu đánh đó. Các cậu này có tội và bị xử lý, đó phải do nội bộ của những kẻ cầm quyền ”phê và tư phê nhau”, ví dụ đã: “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc đã “lạm quyền” hay “vượt thẩm quyền”. Đem một việc nội bộ ra diễn, đã làm nhiều người phải bịt mũi!.

 6. hoang says:

  Lạo Cua viết :”Ai cũng biết, việc cưỡng chế ở Tiên Lãng được chính Thủ tướng Dũng thừa nhận “Chính quyền sai hoàn toàn” nhưng trong cả hai phiên tòa đều không nhắc đến chính quyền sai ở chỗ nào, vì sao lại có cuộc cưỡng chế này

  Những gì đang xảy tại tòa án ở Hải Phòng người ta không có ý định xử ai cấp cao nhất đã chỉ đạo sai.

  Một khi không thể hay không dám truy ra nguồn gốc của sự sai trái thì khó có thể nói về vụ xử án một cách công bằng.

  Ở Tiên Lãng, dường như việc sai này không…”chính chủ”, tòa chẳng biết xử phạt ai.

  Lão Cua mà ở Việt Nam , hoặc lão cua có dình dáng đến VNCH thì mấy con Beo , Dr Béo, thằng Phọt phẹt, con Google.tienglang nhảy chòm hỏm lên Sủa rồi.
  Chuyện nhà nước xứ này sai và hành xử như thế thì là chuyện bình thường , họ hành xử như thế kể từ ngày họ có được sức mạnh.
  Buồn là cái dân xứ này , thế kỷ 21 rồi, học hành đàng hoàng, cũng đi ra đi vào ,cũng nước trong nước ngoài cũng tiếp xúc với văn minh nhân loại nhưng dường như dân xứ này còn rất nhiều người có phản ứng , suy nghĩ hành xử như dân Bắc Triều Tiên ! Nghĩa là không cần sự thật, không cảm xúc thật của 1 con người có lương tri có suy nghĩ , mà chỉ là cái con Rô Bốt được nạp dữ liệu và hoạt động theo cái dữ liệu đã nạp.
  Đất nước này dân tộc này rồi sẽ ra sao ? khi mà kẻ xấu lại hãnh tiến , kẻ ác được vinh danh, kẻ ăn theo ,kẻ nịnh nọt để kiếm chút bả căn vật chất , kẻ có chút quyền thì đội trên đạp dưới ra mặt và nhất là cái tính hể được tí chức quyền thì MỨC ĐỘ KẺ CẢ CÓ THỪA, nhưng Mức Độ Tài Năng thì chưa tới.

 7. qx says:

  Cái dzụ xử án quan huyện thì tức cười, thảo nào nền nghệ thuật sân khấu hài chuyên nghiệp không còn tồn tại.

  qx

 8. qx says:

  Nếu đảng cầm quyền không bủa vây, rình rập, dựng tường lửa và gây tâm lý e sợ cho độc giả thì mức năm triệu lượt khách đọc blog Cua đã đạt được hồi năm tê rầu, có đâu tới nay.

  qx

 9. chinook says:

  Xin chúc mừng Bác Hiệu Minh và Hang Kua , đã đạt 5M Hits.

  Cũng xin cám ơn Bác về không gian ấm áp Bác đã tạo ra để chúng ta, những người có quá khứ và trải nghiệm rất khác nhau có dịp đi về, trao đổi và học hỏi.

 10. […] trong lòng dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ […]

 11. vt says:

  Theo báo cáo nhanh của chi cục thống kê BD , Blogg Hiệu minh đạt 500 triệu hit ,xin nhiệt liệt chúc mừng .
  Thông báo nữa là dự kiến phạt ” vợ chồng không chính chủ” lên tới 5 triệu đồng như vậy là sắp ngang với dùng xe ô tô không chính chủ rồi
  Còn vụ án ông Vươn theo thông tin mới nhất thì không thể xử “chính chủ ” vì số này sau vụ cưỡng chế không thành đã biến thành Lươn theo cửa sông Văn úc lặn ra biển hết rồi.

 12. HAICON says:

  “5 triệu hít, 60 ngàn comments, trên 1000 bài viết, hơn 1 triệu người đọc tại VN, gần 200.000 độc giả bên Mỹ”. Chúc mừng nhà báo HM, gần 700 tòa soạn báo “quốc doanh” sẽ bị sốc và không khỏi xấu hổ khi đọc những con số biết nói này. Điều này chứng tỏ sức hấp dãn và thuyết phục to lớn của những “tòa soạn báo lề dân” mặc dù không tiêu một xu nào của ngân sách!!!

 13. Thường dân says:

  Khẩu hiệu treo đầy đường :”Sống, chiến đấu, học tập theo gương bác Nguyễn (sau đổi thành Hồ) vĩ đại”. Ấy thế mà trên nhiều trang mạng người ta nêu ra có bằng chứng rõ ràng rằng cái bác Nguyễn, Hồ ấy cũng “không chính chủ” nhiều lắm. Theo gương bác ấy lấy đâu ra tiền nộp phạt đây???

 14. Thiên Nhân says:

  Chúc mừng Chủ Hang Cua vượt 5 triệu hit. Anh Ba định giao Bộ TT-TT gửi HM Bằng khen không biết Tổng Cua có nhận không?
  Khác với việc tìm chủ cho những thành tích, việc tìm chủ cho những cái sai ở VN hơi bị khó, thậm chí không bao giờ tìm ra cả. Cho nên cần có giải pháp căn cơ là cần đăng ký bản quyền cho những cái “sẽ sai” ngay từ đầu kẻo họ sẽ chối khi cái sai lộ rõ.

 15. PVNhân says:

  Chúc mừng Cua Times đạt 5T. Chủ mừng, khách vui lây…Cứ thế mà …chính chủ.
  Vụ án ĐVVươn…thêm bằng chứng cho sự bất cập của hệ thống cầm quyền tệ nạn sứ quân. Xử dụng nhân lực “hồng hơn chuyên” tạo ra quan chức tuyên bố ban hành nghị định ngớ ngẩn…Khi kẻ quyền thế gian tham vô đạo tất dân lành sẽ bị bách hại…

 16. Nhu Nguyen says:

  Đầu tiên phải chúc Blog anh H.M 5triệu hit cái đã…rồi ra làm ly cafe bắp rang gần chỗ tui chạy xe ôm suy nghĩ coi viết cái gì.?!

  Hỏi ý kiến chị Tư vé số có biết cái gì chính chủ không? chị nói tĩnh bơ : tui còn không được làm chủ cái mạng tui thì ” chín chủ hay mười chủ ăn thua gì” chú ơi . Nghĩ chị nói cũng phải hén, anh Vươn nào đó ở tận HP ,đang cày ruộng, nuôi tôm sáng ngủ dậy có người tới đuổi đi nói đất không chính chủ…ở tù 5 năm ngọt xớt. Dzô dziên thấy ớn.

  Ly cafe bắp rang đắng ngắt

  *Viết khi ngồi đón khách xe ôm bên hông tòa án ,bên trong xử lại vụ 3 anh nông dân và 2 con vịt

 17. Lê Xuân says:

  Chúc mừng Cua Times 5 triệu hit, càng về sau càng … hit.

 18. huu quan says:

  cứ cái đà thế này thì chả mấy chốc Pac Tổng thành..tỷ phú

 19. Laoanmay says:

  Chúc mừng hang Cua năm triệu hit một phát.
  Chúc mừng Bác Tổng có đủ thời gian mà săn sóc cái hang Cua này.
  Còn cái chuyện chính với không chính chủ thì…. ôi thôi! Làm rỏ trắng đen thì quan lấy gì mà ăn hở các bác? thông cảm nha,lương ít như vậy thì lấy đâu ra mà thế này thế nọ….cái nghệ thuật làm giàu là mọi việc phải tù mù,càng tù mù càng dể làm giàu.Hỏi các quan của cải đâu lắm thế,các bác í bẩu ông bà để lại là huề vốn,cái thím gì ở Hà nội mới trả lời vậy đấy .LÀM GÌ ĐƯỢC NHAU NÀO ???

 20. HAICON says:

  “Ai cũng biết, việc cưỡng chế ở Tiên Lãng được chính Thủ tướng Dũng thừa nhận “Chính quyền sai hoàn toàn” nhưng trong cả hai phiên tòa đều không nhắc đến chính quyền sai ở chỗ nào, vì sao lại có cuộc cưỡng chế này. Những gì đang xảy tại tòa án ở Hải Phòng người ta không có ý định xử ai cấp cao nhất đã chỉ đạo sai. Một khi không thể hay không dám truy ra nguồn gốc của sự sai trái thì khó có thể nói về vụ xử án một cách công bằng”. Cám ơn bác HM mặc dù rất bận với sắc màu mùa xuân nhưng vẫn nói đúng bản chất của vấn đề. Đó là sai không “chính chủ”. Vì nếu kết án một cá nhân, một tập thể hay thậm chí cả Chính Phủ thì vẫn không hoàn toàn chính xác. Cái sai này phải bắt nguồn từ “đường lối” hay cụ thể hơn từ sự chưa chuẩn của Hiến pháp và sự chưa đúng của Luật đất đai phải không bác HM???

 21. Sóc says:

  Hang Cua 5 triệu hít,
  biểu đồ tăng tít mít,
  lòng hơi buồn một ít,
  vì nhiều chuyện bung bít..

  Nhưng điều tốt không ít,
  nên chớ nên thút thít,
  tay nắm tay chặt sít,
  cùng còm cho chúng chít

  Chúng là chúng như kít
  Ăn từ mít của dân
  Coi dân như con nít
  Coi dân như không bít

  Nhưng chúng ta không ít
  Mỗi ngày một đông lên
  Mừng Hang 5 triệu hít
  Ngày mai sẽ tươi hồng…

 22. NôngDân says:

  + Muốn quản lý được xã hội, điều tối thiểu phải đàng hoàng, luôn nhất quán, minh bạch, công khai những lợi ích liên quan đến người dân. Nếu điều đó là gốc, thì mất gốc hết rồi!. Quan chức trên dưới bây giờ chỉ biết sử dụng đồng tiền như một thứ con tin để ràng buộc lẫn nhau, Họ đang sử dụng nguồn lực ít ỏi còn lại của đất nước để phục vụ việc bưng bít, bịt bợm.
  + Trở lại vụ Tiên Lãng, chỉ còn một lòng tin mong manh là: Tòa án và Viện Kiểm sát thực hiện đúng quyền tư pháp của họ, đó là quyền bảo vệ luật pháp, đảm bảo cho pháp luật được thực hiện và chống lại các hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng họ lại là những người ngồi xổm lên pháp luật khi thực hiện xét xử vụ Tiên Lãng. Họ khăng khăng gán tội danh “giết người” cho các bị cáo, nhưng lại đưa ra mức án không căn cứ vào điều nào của Bộ luật Hình sự Việt Nam.
  + Thay cho việc đàng hoàng khi xét xử vụ án được gọi là “công khai”, với vài nông dân. Họ đã phải huy động gần ngàn con người tham gia ngăn chặn từ xa, chặn đường, phá sóng…, đẩy thành phố hàng tuần liền vào không khi ngột ngạt không đáng có. Với vài ngàn ngày công này nếu tham gia đắp đê lấn biển có lẽ đất nước đã có được con đê lớn hơn con đê của gia đình Đoàn Văn Vươn. Cái giá để bảo vệ sự giả dối quá đắt!.
  + Thất nghiệp tràn lan, giá cả leo thang, giáo dục, y tế thả nổi. Xe máy là phương tiện đi lại tối thiểu của người dân, thì tìm mọi cách để phạt nó, từ gương chiếu hậu, đến đèn xinh nhan, hàng loạt giấy tờ giời ơi đất hỡi, phạt mũ trên đầu bố, phạt cả sang đầu con thơ 6 tuổi…. Người dân đã mất hết lòng tin đang phải tìm mọi cách tự cứu mình, họ đang im lặng vì họ hiểu, họ đang phải sống với những kẻ có lịch sử hào hùng về sử dụng bạo lực và hành sự rất ẩu. Vì vậy tạm “Tránh voi chẳng xấu mặt nào!”

 23. […] dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ […]

 24. Dove says:

  Xe cộ là chuyện nhỏ, đất đai mới là đại sự.

  Dove lại được giao một mảnh con con để sử dụng. Chiểu theo hiến pháp 1992, dù là đã sửa đổi thì đất đai là sở hữu toàn dân, vậy thì rõ ràng là sử dụng ko chính chủ. Dove đã bán phéng cái quyền sử dụng ko chính chủ n! lần và mua (n! – 1) lần mảnh khác, cũng trong tình trạng sở hữu như vậy, cho đến khi vừa ý mới tạm an cư.

  Mỗi lần bán đi mua lại là một lần lương tâm bị cắn rứt. Có lẽ VN là đất nước duy nhất mà công dân có quyền bán bất động sản ko chính chủ do Nhà nước đại diện quản lý và sử dụng theo chiến lược và quy hoạch.

  Choáng!

  Chẳng biết bao giờ Bô tư pháp mới sờ đến cái sự quyền sở hữu ko chính chủ đậm đà bản sắc dân tộc này. Dove những mong đến khi nhắm mắt xuôi tay thì lương tâm được giải thoát khỏi mặc cảm tội lổi vì đã rất nhiều lần chót mua đi bán lại cái quyền sử dụng đất đai ko chính chủ.

  • Dove says:

   Đính chính: cái quyền sử dụng đất đai ko chính chủ đậm đà bản sắc dân tộc này.

  • Khánh Châu says:

   Haha, rất thích chữ “đậm đà bản sắc dân tộc” mà bác Dove đặt vào đây. Nhân tiện xin hỏi các anh chị trong HC, nếu phải dịch ra tiếng Anh và tiếng Pháp chữ “đậm đà bản sắc dân tộc” thì các anh chị dịch thế nào? KC và một vài người bạn nhỡ có việc phải dịch thú thực cứ phải làu bàu rên rỉ vì những từ kiểu này. Có “đậm đà” ắt có “nhàn nhạt bản sắc dân tộc”, dịch cố rồi người nghe hỏi hai thứ này khác nhau thế nào thì chắc “con lạy mẹ mớ bái”…

   • Dove says:

    Ừ nhỉ. Dịch đại ra thì ko khó ví dụ: imbrued with the peerless national characters. Nhưng quả tình là Dove ko biết thành ngữ tiếng Anh đích xác.

    • Khánh Châu says:

     Cảm ơn bác Dove. Dịch viết thì không ai cãi được mà lo, nhưng tôi đã hơn một lần tự hỏi: thế những cái peerless national characters ấy là gì nhỉ? Nếu mà có thì nó có hay không? Còm hơi lạc điệu chút, mong các bác thứ lỗi…

 25. Hiệu Minh says:

  Xin lỗi bạn đọc. Không hiểu sao chủ nhà nhấn nhầm vào phím kiểm soát còm nên các còm bị giam đến tận giờ. Cảm ơn các bạn đã chúc mừng Cua Times và cũng là chúc mừng chính mình. 😛

 26. fairfaxva says:

  Mừng bác Cua 5 đạt triệu hít :-). Khi nào bác gặt được $5M Obama thì em xin chia vui đậm đà hơn 🙂

 27. […] dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ […]

 28. Hoang Ha says:

  Chúc mừng Cua Times 5 triệu hít.
  Mọi bài viết của anh Cua đều thâm thúy và rất hay.
  Em hay vô đọc nhưng ít com, mong bác thông cảm.

 29. Bình Nguyên says:

  Xe không chính chủ – phạt người xử dụng xe; sex không chính chủ – phạt người làm sex; còn sai không chính chủ – phạt người thực hiện cái sai ấy. Vậy thì tòa HP xử đúng người đúng tội, he he.
  Nhớ cái câu cửa miệng của đảng: chủ trương của đảng không bao giờ sai, chỉ có cán bộ thực hiện không đúng thôi.

 30. Cổ Lai Hy says:

  Chúc mừng Hang Cua ăn 5 triệu…lỗ!

 31. ganhaque says:

  Thậm chí, Việt Nam có thể được gọi là một “quốc gia … không chính chủ”. Này nhé:

  – Hiến pháp quy định “mọi quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” nhưng Điều 4 lại xác nhận: Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, vậy ai là chủ quyền lực?

  – Đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân là do dân bầu nhưng mọi ứng cử viên đều do Mặt trận tổ quốc – cánh tay nối dài của Đảng lựa chọn, vậy ai là “chủ” của các đại biểu?

  – Hoàng Sa, Trường Sa và hàng triệu km2 Biển Đông luôn được khẳng định là một phần không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Thế nhưng, ngư dân ta dong thuyền ra bắt cá lại luôn bị thằng “bạn vàng khè” quấy nhiễu, bắt bớ, vậy ai là chủ ở Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông?

  – Cán bộ, đảng viên luôn được vinh danh là “đầy tớ trung thành của nhân dân” nhưng từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ, không ai bảo “nhân dân quan liêu”, “nhân dân tham nhũng”, “nhân dân hách dịch”… mà chỉ có “cán bộ, đảng viên – đầy tớ quan liêu”, “cán bộ, đảng viên – đầy tớ tham nhũng”, “cán bộ, đảng viên – đầy tớ hách dịch”, vậy ai là chủ, ai là tớ?

  Do đó, nếu có xuất hiện những khái niệm như “xe không chính chủ”, “vợ chồng không chính chủ”, “sai không … chính chủ” thì cũng là chuyện “thường ngày ở huyện”. Bởi nước ta vốn dĩ từ lâu đã là một nước … không chính chủ chính cống.

  • ganhaque says:

   Bổ sung:
   – Quân đội nhân dân ăn cơm gạo của nhân dân nhưng lại “tuyệt đối trung thành với Đảng”, vậy ai là ông chủ của quân đội?
   – Công an nhân dân cũng sống nhờ cơm gạo của dân nhưng lại đội lên đầu khẩu hiệu “còn Đảng còn mình”, vậy ai là ông chủ của công an?

   (Còn nữa)

 32. Củ Khoai says:

  Không biết thời thực dân có chuyện tương tự Tiên Lãng không, chứ thấy bọn này cũng “sâu sát” với việc thi hành công vụ lắm lắm bác Hiệu Minh ạ! http://www.baoxua.com/chiacutenh-tr7883.html

  • Xã trưởng says:

   Bọn thực dân (Pháp) là nước có nền khoa học hành chính đạt đến trình độ cực cao đấy bạn à!

 33. gocomay says:

  1.- He he, nếu lôi chính chủ của cái sai ở Hải phòng nói riêng hay chế độ này nói chung ra xử thì làm gì có đứa nào nói phét mà dám xưng xưng muôn đời muôn kiếp lãnh đạo cái xứ sở có chỉ số “hạnh phúc đứng thứ 2 thế giới” nữa cơ chứ?

  2.- Chúc mừng bác Tổng Cua đạt 5 triệu lượt khách ghé thăm!
  Để làm được điều kỳ diệu ấy, ngoài sự tận tâm hết lòng vì độc giả của bác Tổng giai, còn có cả bàn tay “cơm dẻo canh ngọt” của bác Tổng gái. Cùng sự ủng hộ (diễn xuất miễn phí) của cu Bin và Luck nữa…
  Xin cảm tạ tất cả gia đình bác Tổng Cua và bà con thân hữu khắp nơi đã làm nên thương hiệu Cua Times nổi tiếng hôm nay…

 34. Que huong says:

  Cháu nhòm vào hang cua từ lâu rồi, gần đây mới dám phát biểu vài ý kiến vì bức xúc quá. Cháu hóng chuyện là chủ yếu thôi. Ở trên internet có một vài chỗ cho mình nói ra suy nghĩ và biết được suy nghĩ của người khác, khách quan, chân thật và đa chiều. Hồi còn nhỏ thấy ông cụ ở nhà đọc báo Nhân Dân, xem thời sự VTV, cứ tưởng thông tin ở đó là chuẩn vì ai người ta lại nói sai ở những nơi uy tín như vậy. Lớn lên rồi đi học ở nước ngoài, đọc blog mới thấy mình thật nhỏ bé và ấu trĩ.
  Hang Cua tốt đấy. Còn giá trị hơn cả báo Nhân Dân-Cơ quan ngôn luận của ĐCS ý chứ.

 35. Nhat Dinh says:

  Hiện tượng án của quan toàn “không chính chủ” đã được các thám tử của công ty Sherlock Holmes & Associates nghiên cứu kỹ. Vụ tiền Polymer thì đối tác Securency đã đưa nhầm tiền cho một con Kangaroo mặc áo xếp khăn the giả làm người Việt. Vụ PCI thì nếu Đại sứ Nhật không tuyên bố cắt viện trợ chắc các thám tử đã tìm được một con heo mặc complete nhận tiền của bên công ty tư vấn Nhật. Vụ Tiên Lãng này cũng thế, lệnh từ một con heo đi bằng hai chân hút thuốc lào Tiên Lãng.

  Mà luật VN thì chưa xử heo, kangaroo nên chả ai có thể mời ra tòa được. Mong các bác thông cảm.

 36. Kim Dung says:

  Chúc mừng Cua 5 triệu.
  Tâm lý chủ Blog nào chắc cũng thích hit cao. Và bây giờ nhiều ng có nhiều chiêu trò để tạo lượng hit.

  Nhưng một blog hay, nhân văn, trí tuệ, có sức nghĩ, được mọi người công nhận đã là một hạnh phúc. KD thích xu hướng này hơn.

 37. […] trong lòng dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ […]

 38. Nguyen says:

  Bác Cua ơi, Bác đã bao giờ dự một phiên tòa ở xứ “giẫy chết” chưa ? không biết ở xứ đó trong các phiên tòa có nhiều cảnh sát như xứ “thiên đường” này không?. Theo tôi biết, trước đây ở các phiên tòa ít thấy cảnh sát hơn, tôi cũng không hiểu từ khi nào mà tại các phiên tòa cảnh sát lại dày đặc như thế?

 39. Minh Thu says:

  Chúc mừng Cua Times 5 triệu hit, cám ơn chủ Hang Cua đã tạo sân chơi rất bổ ích và thú vị, MT thực sự yêu mến HC này!

 40. Xôi Thịt says:

  Có người góp ý, nói qui định của Bộ Tư pháp là không “nhân văn”, coi con người không bằng cái xe. BTP trả lời “Phạt cao quá, bọn nó không chịu ngoại tình thì lại ảnh hưởng đến ngân sách”.

  Có lần tôi đi xem đá bóng ở sân vận động Olympic ở Sydney. Bắt đầu vào hiệp 2, một ông cởi trần chạy xuống sân hò hét. Cảnh sát và bảo vệ đuổi theo tóm lại và trận đấu bị gián đoạn mất mấy phút. Một ông bạn đi cùng kể hầu như trận nào cũng có người chạy vào sân như thế. Tiền phạt mỗi lần vi phạm như vậy là 550 Đô Úc, mấy thằng bàn nhau về số lẻ này và tạm hài lòng với câu giải thích 500 + 10% thuế GST (tương đương VAT ở ta) 😀 . Mức như vậy cũng là vừa đủ để mỗi hôm có 1, 2 người làm trò, rất cần thiết nhất là khi trận đấu tẻ nhạt, báo chí hôm sau lại có cái mà đăng. Phạt cao quá chẳng ai vi phạm, buồn mà lại mất nguồn thu. Phạt vài chục bạc cả sân nó kéo xuống thì vỡ trận…

  Xét theo quan điểm kinh tế như trên. Ngoại tình là một nhu cầu có thật và ở mức chi phí thấp, nhu cầu không hề giảm nếu phụ phí tăng từ 0 lên khung giá bộ TP đề nghị (200K-1M). Phạt quá 1 triệu, nhu cầu ngoại tình chính đáng bị triệt tiêu, cuộc sống trở nên buồn tẻ, nhà nước sẽ mất 1 nguồn thu quan trọng, đặc biệt trong thời buổi kinh tế khó khăn này.

 41. Hoang Khai says:

  Hu hu!

 42. dang quang hai says:

  Đầu tiên xin chúc mừng Bác Cua, sau là chia buồn với tất cả chúng ta.

 43. nguyen_hanh says:

  Pháp luạt VN giống như cái cân đòn gánh : bên nào ngân lượng nhiều sẽ nghiêng về bên đó ,càng nhiều càng nghiêng ,Nếu bên kia không có gì thì cân đòn gánh nghiêng chổng lên trời . Tệ hơn cả luật RỪNG

 44. […] Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ […]

 45. Khánh Châu says:

  Chúc mừng Cua Times! Đã mấy lần vào còm mà không chào hỏi, nhân dịp này xin kính chào bác Hiệu Minh và các anh chị ra vào Hang Cua!

 46. Người nhà quê says:

  Nhiệt liệt chúc mừng Tổng Cua Blog ! Nhiệt liệt ! Nhiệt liệt ! Nhiệt liệt ! Nhiệt liệt! Nhiệt liệt ! ! !….

 47. caoson says:

  xin chúc mừng anh!

 48. Người nhà quê says:

  Trả lời T.Cua ” Xử ngọn không xử gốc”:
  Tổng Cua đừng xui dại !
  – Mấy chục năm vun trồng
  Tốn bao của bao công
  Mới thành “Rừng Tham Nhũng”
  Còn đang lo tuyệt chủng
  Sao lại “xử gốc” đi
  Thì rồi đây lấy gì
  Cho chồi non nảy lộc ?
  Chức Tổng mà còn ngốc
  Chỉ nên ”hái ngọn” thôi
  ”Gốc” truyền lại cho đời
  Để cháu con được hưởng
  Xin Tổng cua đừng tưởng
  Trồng người như trồng rau
  Phải công phu bao lâu
  Hàng trăm năm mới được
  Việc này việc nhà nước
  Đã có Đảng liệu lo…

  – Hãy mang sức trâu bò
  Mà ”kéo cày” cho giỏi .

 49. Hồ Tại Thiên says:

  Chúc mừng Lão Cua được tới 5 triệu lượt người hôn hít 🙂
  Con số 1000 bài viết cũng khủng chứ nhỉ? Đãi cái gì cho bà con đi bác Cua. Con số 5 triệu là đẹp đấy nhé!

 50. Hoài Minh says:

  Không chính chủ muôn năm

 51. Hoang An says:

  Lăn tăn cái từ chính chủ hay không chính chủ do bác Tổng Cua nhắc lại
  Dân thì xử đẹp, ăn cắp gà, trộm xe… xử tuốt, có khi còn có tòa lưu động.
  Cán bộ (theo cách gọi trước đây), hay quan kể cả bé hay lớn (theo cách gọi bây giờ) thì phải có họp kín xem trước, dân đen ngoài hệ thống thì đố mà biết nói gì trong vụ họp kín đó.
  Kết quả là rất rất nhiều vụ việc chìm xuồng luôn, chỉ xử lý nội bộ, như đã nói ở trên, dân đen ngoài hệ thống nên cũng chẳng thế nào biết được xử lý nội bộ là tròn méo thế nào
  Cách hành xử này không phải mới đâu, đã có hơn nữa thế kỹ rồi.
  Vì vậy, đề nghị chủ nhà đổi tên tiêu đề bài này, cái sai này là chính chủ đó !

 52. Nguyễn Tử Siêm says:

  Chúc mừng HMB có vốn 5 triệu. Theo thời giá hôm nay là 238,66348 đô đấy.

 53. Hà Linh says:

  Cảm giác nhất thời của em hiện giờ là Chính quyền rất khôn khi tách sự vụ Tiên lãng thành hai phiên tòa tách bạch. Nguyên nhân hành động của anh Vươn là từ lệnh cưỡng chế đầy ẩn ức của chính quyền Tiên Lãng với khối tài sản mồ hôi nước mắt của anh Vươn ..Ai cũng biết là nếu không có những bất minh trong lênh cưỡng chế đó và cuộc tấn công rầm rộ vào gia đình anh thì sẽ chẳng bao giờ có một anh Vươn “tội phạm” của ngày hôm nay…
  Công lý ở xứ mình dường như là món đồ quá xa xỉ với người dân lương thiện đơn độc.
  Bạo quyền đã áp đảo những thân phận nhỏ bé của gia đình anh Vươn và đẩy niềm tin của người dân vào nền pháp luật xã hội chủ nghĩa “ưu việt” đi xa thêm những dặm dài nữa…

 54. A Qua says:

  Hang Cua đã đạt trên 5 triệu hít. Các còm sỹ suy nghĩ xem có nên còm chính chủ không?

 55. lechungthuy says:

  chúc mừng Cuatime 5 mil hit . Keep it up … straight

 56. chungthuy says:

  Chúc mừng Blog CuaTime đạt 5 triệu hit , keep it up .

 57. Xôi Thịt says:

  Chúc mừng $5M 🙂 . Cụ viết bài nào “phạm húy” 1 chút. Mấy anh anh ninh vào tấn công DOS thì vài ngày là lên cả chục triệu, tiêu nhòe 😀

  • Việt Hồ says:

   Bà con Hang Cua vui tính thật, khen lão Xôi cái còm này là đồng nghĩa ít trân trọng mồ hôi của bác Cua 😥 😳 🙄

 58. Việt Hồ says:

  Chúc mừng Cua Times vượt 5 triệu hit.

  Chúc mấy càng Cua thật sung sức, bò ngang dọc phục zdụ bà con. Còn cái càng nữa cho hắn retire :D, nếu không, Luck và Bin sẽ phải……bế em 😀 😀 😀

 59. Nguyên says:

  Chúc mừng Cua Times. Mong có dịp được đón tiếp gia đình Cua ở Hampton khi gia đình Cua ghé Virginia Beach … câu cá.

 60. Nguyen says:

  Đấy mới là đặc điểm của “Nên tư pháp định hướng . . . ” he he

 61. Nguyễn Tử Siêm says:

  Thật rối quá, chả biết đường nào mà …nghĩ nữa. Tôi bị hoang mang như thời xử chị Ba Sương – GĐ Nông trường Sông Hậu, từ anh hùng thành tội đồ nghiêm trọng, rồi lại kết luận có tội …vừa vừa. Thế là xong thân phận một đơn vị anh hùng, một con người chân chính mà tôi biết và kính nể từ cụ thân sinh là anh hùng cho đến chị cũng anh hùng.
  Thôi để các bác còm, tôi cố kiên nhẫn lắng nghe.

 62. phuongPT says:

  chúc mừng Cua Times 5 mil. HIT!!!

 63. Trần Hùng says:

  Tem phát!

 64. chuoi ngu says:

  chuc mung blog Cua 5 trieu hit.

%d bloggers like this: