Đổi tên: Quân đội, cảnh sát, công an…nhân dân Mỹ?

Quân cảnh và cảnh sát Mỹ ở Boston. Ảnh: internet

Quân cảnh và cảnh sát Mỹ ở Boston. Ảnh: internet

Nhớ năm 2000, Tổng thống Bill Clinton đến đại học Quốc gia Hà Nội nói chuyện, có nhắc đến US soldier, thì tay thông ngôn dịch luôn là…bộ đội Mỹ. Hội trường suýt cười phì, vì dân ta từ Bắc chí Nam chỉ nghe từ…lính Mỹ. May mà Bill không dùng từ US Army, nếu không sẽ được nghe quân đội nhân dân Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có một số tên như US Army, FBI, CIA, Police … không có chữ “nhân dân” đính kèm như Việt Nam hay Trung Quốc.

Vừa qua có vụ nổ bom ở Boston, cả nước nghẹt thở theo dõi. Gần 9000 cảnh sát và quân cảnh chiến với hai em khủng bố Dzhokhar và Tamerlan Tsarnaev. Tin giờ chót cho hay, Dzhokhar không có vũ khí khi bị bắt ở trên thuyền.

Cả thành phố Boston bị đóng cửa, nội bất xuất ngoại bất nhập. Máy bay không được cất cánh. Xe quân cảnh trang bị vũ khí tới tận răng, xe bọc thép, xe thông tin, trực thăng bay trên trời nườm nượp, chỉ để bắt mỗi thằng cu 19 tuổi, nghe nói đã bị thương.

Nhiều comment trên mạng giễu, hình như Mỹ lâu không đánh nhau nên nhân thể vụ Boston đem quân ra biểu dương lực lượng cho thế giới xem.

Hàng trăm ngàn dân chúng ở tịt trong nhà, không ai dám đi ra đường, nghe quân lệnh răm rắp. Vì ai cũng sợ, sợ an ninh cho bản thân, sợ kẻ khủng bố và sợ cả chính quyền.

Hỏi ra mới biết, họ làm thế để bao vây và bắt kẻ chạy trốn, quyết không cho y thoát và nổ bom thêm nữa. An toàn cho dân quan trọng hơn cả, là ưu tiên hàng đầu của chính quyền bang Massachusetts.

Không giống bên mình, đất đai cho các nhà “đầu tư” mới quan trọng, nông dân làm chủ tập thể cần gì ruộng canh tác. Chính quyền dùng tới 3000 cảnh sát, quân đội, an ninh…chỉ để khống chế 2000 nông dân Văn Giang.

Sau một ngày lùng sục khắp các ngõ ngách ở Watertown, chẳng thấy tăm hơi tội phạm đâu. Cảnh sát trưởng họp báo, chán chường và đành cho phép dân mở cửa ra đường.  Tuy nhiên, ông khuyên, bà con lưu ý, thấy gì lạ phải báo ngay.

Vừa họp xong 30 phút thì có tiếng súng nổ ở khu nhà 67 Franklin. Chả là ông chủ cho con chó không đái ỉa cả ngày, kêu ăng ẳng, đi dạo. Bên Mỹ nuôi chó cũng tốn, ngày 2-3 lần đi ra ngoài. Đi vắng vài ngày phải thuê 30-40$/giờ đi chơi với chó.

Ông ra vườn sau nhà thấy cái mui cano động đậy. Lại gần có vết máu. Mở bạt ngó vào trong thấy một người nằm cuộn tròn trong vũng máu. Chuyện bắt như thế nào cả thế giới biết rồi. Hiện cu cậu Dzhokhar đang nằm trong bệnh viện, đợi ngày ra tòa.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Boston.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Boston.

Vụ này rất buồn cười. Sau khi sàng lọc hàng chục ngàn bức ảnh, xem băng video, FBI đã nhận mặt nghi phạm mà chịu không biết chúng ở đâu. Nếu để lâu sẽ gây tội ác tiếp. Sau hai ngày, FBI nghiến răng đưa ảnh lên mạng nhờ nhân dân phát hiện.

Vừa đưa lên thì trang mạng của FBI sập luôn vì quá nhiều người truy nhập và gửi tin đến. Có trang web tự do khác còn lập ra để post các ảnh nghi ngờ. Một thiếu niên hút chết vì có ảnh được các bạn đăng lên bởi cậu rất giống thằng cu 19 tuổi.

Rung cây dọa khỉ thế mà hay. Hai tiếng sau đã có súng nổ ở MIT. Hai tên tháo chạy. Một tên bị hạ sát. Tên thứ hai cũng do dân phát hiện và bị bắt nốt.

Boston trở lại an bình sau một tuần căng thẳng, mất cả tỷ đô la vì vụ khủng bố kinh hoàng này. Phía công quyền làm tất cả để bảo vệ dân dù tốn kém vô cùng.

Khi tiến gần tội phạm họ đã dùng công nghệ đắt tiền như robot, trực thăng, tia hồng ngoại…để giúp tránh được thương vong. Mở bạt ra thì thấy cu cậu mặt búng ra sữa sắp…đi 🙂

Không thể không nói đến đóng góp của dân thường vào cuộc chiến bắt  khủng bố ở Boston.  Họ gửi ảnh, gọi phôn, báo cáo những việc đáng nghi. Thành công bắt được cu cháu Dzhokhar bao gồm vài yếu tố như cảnh sát, quân đội, tham gia của dân sự, công nghệ cao và mạng xã hội kết hợp với nhau.

Mình email cho người bạn và bảo, có lẽ sau vụ này, Tổng thống Obama và Quốc hội nên đổi tên quân đội, cảnh sát, FBI.. có thêm chữ “nhân dân” cho oai.

Ví dụ, Quân đội Nhân dân Hoa Kỳ, Cảnh sát Nhân dân Hoa Kỳ, FBI Nhân dân Mỹ. Do dân, vì dân, được dân bảo vệ và ủng hộ hết lòng,  thêm vào rất xứng đáng.

Anh bạn gạt phắt. Biết đâu, có chữ “nhân dân” đi kèm thì các bố ấy lại quên cả…nhân dân. Thấy chỗ nào có cưỡng chế đất đai là xô vào, dùng hơi cay, dùi cui, tấn công như đi bắt khủng bố, thì bỏ mẹ…dân.

Thôi cứ để US Army, Police, FBI … cho nó lành. Nếu dịch US soldier là lính Mỹ cũng OK, còn hơn mang tiếng là bộ đội hay công an nhân dân mà cưỡng chế không thương tiếc những người nuôi mình.

HM. 22-4-2012

PS. Viết bài này xong thì có tin ở Tiên Lãng vừa xảy ra “hai chục người mặc áo bảo vệ, áo chống đạn và bốn mươi người xã hội đen, đầu trọc xăm trổ đầy mình, cởi trần, vừa xô xát với nhân dân”. Nghe nói, cảnh sát đến sau 30 phút thì đám người này đã rút đi. Lạ.

62 Responses to Đổi tên: Quân đội, cảnh sát, công an…nhân dân Mỹ?

 1. […] Thằng cu 20 tuổi Dzhokhar Tsarnaev, gây ra vụ khủng bố Boston Marthon, hồi năm ngoái đang bị thẩm phán tối cao đề nghị án tử hình vì đã gây ra vụ nổ bom kinh hoàng, làm chết 3 người và 260 người bị thương hồi tháng 3 năm ngoái. Ai thích đọc bài về vụ Boston Bombing xem ở đây. […]

 2. qx says:

  Chính quyền Mỹ quá bận tâm vào những vấn đề quốc kế dân sinh to lớn, dài hạn và phải luôn báo cáo với dân chúng Mỹ kết quả làm việc, hiệu quả vận hành đất nước, vv… nên họ không quỡn để đú đởn, tí tơn, nhà cư vi bất thiện với ngôn lời vô lại.

  qx

 3. Tư Xe ôm says:

  Tư suy nghĩ nôm na như thế này … Những từ Dân chủ, Nhân dân … mà người ta thường hay nhắc tới cũng giống như người ưa sức nước hoa vậy thôi ! Mà … thường người không được thơm cho lắm thì thường sức nhiều nước hoa để cố gắng cho mọi người thấy là … em cũng thơm ! (Cũng che lấp cái mùi không dễ chịu của việc cả năm chỉ tắm một hai lần !)
  Trãi nghiệm thực tế cho thấy, nơi nào nhắc nhiều hai chữ này trong logo quốc hiệu của mình thì y như rằng … thiếu hoặc không có chữ đó trong thực tế. Ví dụ cạnh Hàn quốc và Trung quốc có “ông” ôm hết hai chữ trên vào quốc hiệu cho oách mà thực tế thì khác một trời một vực.
  Trên thế giới có nhiều nước chẳng bao giờ ì xèo nhắc đến nhân dân, dân chủ gì mà thực tế cách họ đối xử với con người thì đích thực là “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân mà phục vụ” !

 4. Dove says:

  Đề nghị các còm sĩ Hang Cua đọc còm của Dove gửi TTg Obama đã đang trên VOA rồi tiếp tục ném đá nhé.

  Kính thưa TTg Obama,

  Trong dịp khánh thành Thư viện của TTg Bush, ngài Obama đã nói rất hay và tràn đầy tâm huyết về niềm tin, đồng thời cũng là nguyên tắc soi đường cho chính quyền của ngài:

  “Và niềm tin sâu sắc nhất của tôi, nguyên tắc soi đường cho chính quyền của tôi, là nước Mỹ phải nỗ lực mở rộng tầm lan tỏa của sự tự do.”

  Dove tôi đã lắng nghe và cảm động, nhưng không những không thấy phấn khởi, mà lại còn bị trăn trở bởi nỗi lo. Bởi vì những biện pháp mà TTg Bush thực thi cái nguyên tắc đó, đã làm cho khủng bố lan tỏa trong thế giới đương đại nhanh hơn nhiều so với tự do và thậm chí còn mang khủng bố đến chính “những thánh địa” của nước Mỹ, nơi mà nguyên tắc đó đã được khai sinh. Boston là một ví dụ mới nhất trong một chuỗi ví dụ kể từ vụ 9/11.

  Hình như, trong lịch sử đã từng có bài học để đời. Đó là các nước Phương Tây đã sử dụng biện pháp tương tự như của TTg Bush để “khai hóa văn minh” cho dân man di châu Á. Thế nhưng kết quả của nó, mà trong cuốn “Chính đề VN”, ông Ngô Đình Nhu đã nhận xét vô cùng xác đáng, đó là chính phương Tây đã đưa CNCS vào Châu Á, xin trích nguyên văn:

  “Sở dĩ ngày nay thuyết cộng sản hoành hành được ở Á Châu là vì chính Tây phương đã tạo hoàn cảnh cho nó nẩy nở và chính Tây phương đã đưa nó vào. Sau khi thảm bại trước lực lượng chinh phục của Tây phương, các quốc gia ở Á Châu đều lần lượt bị biến thành thuộc địa hay bán thuộc địa. Tinh thần bất khuất của Dân Tộc khiến các lãnh tụ vẫn tiếp tục một cuộc tranh đấu vô hy vọng. Bởi vì, để đương đầu với những lực lượng xâm lăng hùng hậu của Tây phương bủa lưới khắp chiến trường thế giới, (họ) chỉ có thể đưa ra để nghinh chiến những lực lượng kém kỹ thuật trong một chiến trường giới hạn trong từng quốc gia. Sự thất bại đã cầm chắc nếu (họ) không có những đồng minh đồng sức với kẻ thù.”

  Xin lỗi, tôi đã hiệu đính “chúng ta” trong nguyên bản và thay bằng (họ) trong ngoặc đơn.

  Người Trung Đông sống trong một nền văn minh hoàn toàn khác biệt với người Mỹ. Họ cũng bất khuất và tự tôn dân tộc không hề thua kém người châu Á. Tuy nhiên, ngày nay họ ko có đồng minh đồng sức vì vậy chỉ còn mỗi khủng bố để lựa chọn. Vậy, thiển nghĩ ngài Obama nên bỏ chút thời gian vàng ngọc để tham khảo cuốn “Chính đề VN” của cụ Ngô Đình Nhu.

  Cuối cùng, thì TTg Bush đã trở thành một phần gây nhiều tranh cãi của lịch sử nước Mỹ. Hy vọng rằng những nỗ lực của ngài Obama sẽ góp phần làm cho người Mỹ và người Hồi giáo không còn phải trả giá bằng sinh mạng cho những sai lầm về biện pháp.

  Tôi chân thành mong rằng một ngày nào đó trong tương lai, những TTg Mỹ có thể “TỰ DO” giao tiếp thân thiện với nhân dân Trung Đông, như TTg Clinton đã làm được với nhân dân VN. Phải chăng, chữ tự do mà tôi đã viết hoa và trong ngữ cảnh như vậy, phù hợp với những kỳ vọng cho niềm tin và nguyên tắc mà ngài Obama đã nói đến.

  Kính chúc ngài Obama hoàn thành tốt đẹp trọng trách TTg của nhân dân Mỹ.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị anh Dove gửi comment này sang entry mới post sáng nay. Tôi cũng thấy anh Dove xuất hiện nhiều lần trên VOA. 🙄

 5. […] và thực tế (TCPT). – Đổi tên đèo, đổi tên đảng (DLB). – Mời xem lại: Đổi tên: Quân đội, cảnh sát, công an…nhân dân Mỹ? (Hiệu Minh). – 30 Tháng Tư giữa Thiên Đường Ecopark (Nguyễn Tường Thụy). – […]

 6. Lan says:

  Tiếc thật , năm nay trường cháu ko còn học quân sự đầu năm. Do các thầy cô dạy Quốc phòng về dạy suốt năm . Chứ năm trước thì các chú Bộ đội về dạy chính trị quân sự và giảng giải về ý nghĩa quân nhân dân VN vãi luyện . Năm nay năm cuối cấp 3 nẹp đầu nằm cháu còn dang nắng học quân sự sẽ pót cái clip về các chú Bộ đội nhân dân giảng bài . Năm nào cũng phải học mà Nội dung thì chẳng khác ,chỉ khác là năm nay chú này nấng năm chú khác

 7. Nguyên says:

  Xứ sở của những điều nghịch lý:
  – Quân đội nhân dân phải tuyệt đối trung thành với đảng;
  – Công an nhân dân chỉ biết “còn đảng còn mình”;
  – Tòa án nhân dân chỉ xét xử nhân dân;
  – . . . . .. . ….

 8. […] tên đèo, đổi tên đảng (DLB). – Mời xem lại: Đổi tên: Quân đội, cảnh sát, công an…nhân dân Mỹ? (Hiệu […]

 9. HAICON says:

  “Quân đội Nhân dân Hoa Kỳ, Cảnh sát Nhân dân Hoa Kỳ, FBI Nhân dân Mỹ. Do dân, vì dân, được dân bảo vệ và ủng hộ hết lòng, thêm vào rất xứng đáng. Anh bạn gạt phắt. Biết đâu, có chữ “nhân dân” đi kèm thì các bố ấy lại quên cả…nhân dân. Thấy chỗ nào có cưỡng chế đất đai là xô vào, dùng hơi cay, dùi cui, tấn công như đi bắt khủng bố, thì bỏ mẹ…dân. Thôi cứ để US Army, Police, FBI … cho nó lành. Nếu dịch US soldier là lính Mỹ cũng OK, còn hơn mang tiếng là bộ đội hay công an nhân dân mà cưỡng chế không thương tiếc những người nuôi mình”. Chắc Nhà văn hài nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Azit Neixin tái thế chắc cũng sẽ cười ngặt nghẽo sau khi đọc mẩu chuyện hài của bác HM. Tuy vây, bác HM cũng hoi ngoa có nhiều “thứ” ở VN ta không kèm nhân dân, ví dụ: Ngân hàng nhà nước, Kho bạc nhà nước, v.v…Vậy bác Hm nên mở cuộc thi đố xem ở VN ta có bao nhiêu “thứ” không kèm nhân dân nhé!!!

  • Dove says:

   Công ty quốc doanh, tập đoàn nhà nước, đại học quốc gia, đề tài nhà nước, chương trình trọng điểm cấp nhà nước, dự án cấp huyện, dự án cấp tỉnh, dự án cấp Chính Phủ …

   Nhiều lắm, ko kể hết được đâu, nhưng nói chung là có cùng đặc điểm: về cơ bản là hại nước, hại dân.

   À, cái này thì nhất định ko được bỏ sót: Tòa án tối cao – Đó là tòa án duy nhất trên thế giới rất hiếm khi xử theo luật và có kinh nghiệm nổi bật trong việc trừng trị các loại tội phạm “vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” bằng án treo.

 10. […] Đổi tên: Quân đội, cảnh sát, công an…nhân dân Mỹ? […]

 11. nongdan says:

  HEHEHEHE.
  Quý dại ca quên ” ĂN TRÔM NHÂN DÂN ” rồi. Ăn trộm nhân dân vừa khám phá tài sản của ” DẦY TỚ NHÂN DÂN ” vừa xảy ra mà báo chi lề phải dã dăng dó các bạn.

 12. A Qua says:

  Nếu bên Mỹ huy động 9000 cảnh sát và quân cảnh để bắt mỗi hai tên khủng bố thì ở Vn người ta huy động “Đoàn công tác gần 50 người, 2 ngày liền xuống nơi ông nuôi 6 con gà đá để tiến hành cưỡng chế và đập bỏ chuồng gà” http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2013/4/197426.cand
  Nếu sau khi bị bắt bố, mẹ của Dzhokhar có thể sang Mỹ thăm con người Mỹ đối xử bình thường vì ai làm người ấy chịu thì ở Vn “Chi bộ Đảng khu phố 2 đến nhà ông nuôi gà thông báo về việc triệu tập họp bất thường để xem xét hình thức kỷ luật bà Trần Thị Bích, mẹ ông nuôi gà là người có 48 năm tuổi Đảng vì để con nuôi gà trong khu đô thị..!”

 13. ccorrectorr says:

  Kỳ lạ, nhiều dãy còm ở đây CCorrectorr chỉ thấy có đầu, mình, và 2 bàn chân (phần dưới rún không thấy xuất hiện), ví dụ như dưới còm của Duc (ở cuối), và dưới còm của Nguoi Viet (luc 12g38).

  Ngắm đi ngắm lại cái phần dưới rún bị mất đó, thì ra hệ thống còm trong hang Cua chỉ cho phép còm đến cấp 4. Ví dụ A là còm cấp 1, B trả lời A là còm cấp 2, C trả lời B là còm cấp 3, và D là còm cấp 4). Từ cấp 5 trở đi chỉ cho phép ngắm 2 bàn chân thôi.

  Đề nghị lão Cua set up lại wordpress (sửa lại mặc định default) để cho phép độc giả được nhìn 100% từ đầu đến chân. Nếu không được, còm sĩ nên tránh reply trực tiếp vào một còm cấp 4, mà chọn reply của một còm cấp 3 nhưng ghi chú thêm là reply cho ai. Thế cũng OK, không bị tàng hình.

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đọc Entry này phục lăn Kua xứng đáng đạt giải nhất khoản “Rí rỏm”

 15. Hoàng Hưng says:

  Bài rất thú vị. Cảm ơn HM và xin share trên FB (À, quên xin phép nhưng đã post ảnh chụp kỷ niệm ở vườn nhà Tổng Cua, “tiền trảm hậutấu”, có gì bỏ qua cho nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Hai bác về tới “nhà” có khỏe không ạ? Hy vọng chuyến đi du lịch nước Mỹ thành công ngoài dự đoán.

 16. Dove says:

  Mẹ của Dzokhar đã lên tiếng từ nước Nga:

  “Tôi là mẹ, tôi nhận ra con mình giữa hàng triệu người. Tôi thấy họ giải con tôi đí. Nó hầu như bị lột trần. Nó là một thanh niên rất đẹp, quả thật là rất đẹp với thân hình như dũng sĩ Hecquyn. Nó giơ hai tay lên đầu, không nhìn thấy rõ mặt. Nhưng tôi muốn nói thêm rằng: tôi là mẹ, con trai tôi chính là cuộc sống của tôi, tôi đã nhận ra nó.”

  Còn Dzokhar đã lên tiếng tại Mỹ rằng vụ đánh bom là để đáp trả cuộc chiến của người Mỹ ở Iraq và Afganistan….

  • Người Qua đường says:

   Bố Dzhokhar thì bảo vụ này do CIA và FBI đạo diễn, hai con tôi bị oan uổng !!!

   • Nguoi Viet says:

    Còn ông bác Dzhokhar thì bẩu: hai đứa không đáng được sống trên đời này.

    Hic, trong một gia đình mà ý kiến còn đa dạng vậy. Thế mà có nhóm người tự nhận đỉnh cao trí tuệ cứ bắt người khác phải theo mỗi cái “tư tưởng” mà họ tôn thờ. Nghĩ khác nói khác là bỏ tù.

  • PVNhân says:

   Kính bác Dove: Cái thông tin bác loan, gọi là dịch từ báo Nga…thật sự phịa hoàn toàn: Người anh sau khi bắn chết một cảnh sát và làm bị thương một cảnh sát khác của MIT lập tức bị bắn hạ. Còn cậu em nấp trong thuyền thương tích trầm trọng. Người cảnh sát vào thuyền bồng cậu ta ra xe cứu thương là người Mỹ gốc Việt tên Kenny Trần…Vậy làm gì có chuyện người mẹ nói:”…Tôi thấy họ giải con tôi đi. Nó hầu như bị lột trần…”

   • Dove says:

    E hèm. Bác của Dzokhar có lẽ đang sống qua ngày bằng trợ cấp của BNG Mỹ. Rất có thể ông này còn là “tiền thân” cho các sản phẩm tương lai của sách lược Ả Rập hóa cuộc chiến chống khủng bố.

    Í ẹ. Dove chả dại gì mà nhận là đỉnh cao, cô đơn lắm.

    Biết vậy, nên chẳng những ko bắt người khác phải theo tư tưởng của mình, mà còn lúi húi tìm lời hay và ý đẹp trong tư tưởng của bách gia. Đã đọc tuốt tuột Ngô Đình Nhu, Việt Tân (Hoàng Cơ Minh, Đỗ Thông Minh…), Đỗ Mậu, hải quân đại tá Hà Văn Ngạc v v.v.., Dẫu thừa biết rằng ông Võ Văn Ái, là người vượn Bắc Kinh, nhưng vẫn quan tâm và cố gắng thấu hiểu tâm nguyện “Quyền được làm người” của ông ta.

    Bây giờ đang săm soi Người Việt (có thể là người Neanderthan mạo danh) và post lên Hang Cua những thông điệp chẳng giống ai để bị ném đá và những mong tiến bộ.

    • Nguoi Viet says:

     Cụ làm sao thế? Sài nhầm vàng giả người ta chỉ ra giúp thì cũng bình thường gì mà cuống lên thế?

     Xin các còm sĩ thôi không ném đá cụ Dove nữa. Để một còm sĩ cao tuổi đến nỗi này Nguoi Viet tui cũng có phần trách nhiệm.
     Hơn nữa tín ngưỡng cá nhân cụ ấy cũng cần được tôn trọng.

    • Nguoi Viet says:

     Bổ sung:
     Ngay cả cái nhận định: “bác của Dzokhar có lẽ đang sống qua ngày bằng trợ cấp của BNG Mỹ” của nhà KH PGS TS Dove cũng sai toét và nặng mùi thiên kiến.

     Ông Ruslan Z. Tsarni là một elite corporate lawyer từng giữ những vị trí quan trọng tại những hãng như Nelson Resources Limited Group, Golden Eagle Partners LLC, vv.

     Trung thực và không thiên vị là những Golden Rules của khoa học cụ Dove ạ. Hèn chi nền KH của VN cứ bê bết mãi.

   • Dove says:

    Cảm ơn PVN. Báo chí là thế.

    Nếu hiệu đính lại “Tôi thấy họ bế con tôi đi” thì đã chuẩn chưa.

    Xin lỗi, ko hiểu tại sao recom cho Người Việt lại nhảy lộn chỗ vào đây. Có lẽ vì anh ta nghĩ tranh luận với Dove và được lão Tổng Cua hỗ trợ đầu cuối.

 17. daclap says:

  Một chế độ cho dân chúng được tự do trang bị vũ khí đễ khi cần có thể chống lại chính mình thì đâu cần thêm cái đuôi “nhân dân.

 18. Dove says:

  Tiếc cho Mỹ. Quân đội ND, Công an nhân dân là thương hiệu đã đăng ký bản quyền.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove muốn nói cho xuôi tai là được khen tới tấp. Có điều bố đek thích 🙄

   • xanghứng. says:

    Tôi cũng bắt đầu có triệu chứng này cụ ạ, đek muốn được ôm ấp, vuốt ve mà muốn nghiến ngấu cắn xé…!

 19. Người nhà quê says:

  Gỗ mà xấu ắt nước sơn hào nhoáng
  Che lấp đi lõi gỗ chứa mọt sâu
  Lim với Gụ có cần chi sơn phết
  Trải trăm năm vẫn không thấy đổi mầu ?

  Vì còn thiếu phải nâng thành khẩu hiệu
  Để cháu con còn có ”đích” mà mơ
  Vì không bố nên phải làm tượng đất
  Đưa lên ngai làm bố để mà thờ ?

  Mọi nước sơn, mọi thánh thần còn mãi
  Khi con người truyền kiếp vẫn ngây thơ…!

 20. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Cho dù tên gọi là gì nhưng theo em slogan vẫn phải là:” Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm”

  • Hà Linh says:

   Hl nghĩ phải là “trách nhiệm” đầu tiên anh Trịnh Xuân Nguyên ạ, Tổ quốc hơi chung chung quá..nếu thực hành đầy đủ, đúng đắn, ,minh bạch ” Trách nhiệm” thì sẽ đảm bảo những thứ khác.
   Mà nói chung xứ mình khẩu hiệu sáo rỗng quá nhiều rồi, chừ cứ làm sao đi vào hành động cụ thể thì hay!

   • Trước 30/4/75 ai cũng biết “slogan” của “ngụy quyền” đương thời lúc đó là “Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm” (Tổ quốc đưa lên trước). Tôi có người quen là 1 viên Trung úy, chỉ huy 1 căn cứ quân sự của “ngụy quân”. Trước cổng chào ở căn cứ do anh ta chỉ huy, anh trương khẩu hiệu “Trách nhiệm – Danh dự – Tổ quốc” (trách nhiệm và danh dự lên trước Tổ quốc). Nhiều người thắc mắc và phản đối, anh giải thích: Muốn bảo vệ Tổ quốc, trước hết anh phải chu toàn trách nhiệm, anh phải bảo vệ được danh dự của mình. Làm được như vậy dẫu anh không hô ái quốc thì anh cũng đã là người ái quốc thực sự và chân chính rồi. Và cả thượng cấp lẫn thuộc cấp của anh ta đều công nhận. (Ai không tin có thể coi tấm ảnh chụp ngày ấy ở đây: http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/QuanDoi_2_zpsb9e858e4.jpg ).

 21. Ba Tran says:

  “Thôi cứ để US Army, Police, FBI … cho nó lành. Nếu dịch US soldier là lính Mỹ cũng OK, còn hơn mang tiếng là bộ đội hay công an nhân dân mà cưỡng chế không thương tiếc những người nuôi mình.”

  Tổng Cua người Ninh Bình thành người US rồi thì còn “lành” hơn !
  Chúc may mắn & tấn tới.

 22. Thi Mai says:

  Anh Hiệu Minh , từ sau năm 1975 , lúc nào cũng nghe , lúc nào cũng thấy : quân đội nhân dân , hội đồng nhân dân , ủy ban nhân dân , cái gì cũng nhân dân , chỉ riêng có mỗi duy nhất ” kho bạc nhà nước ” mà thôi !

  • Xôi Thịt says:

   Bác Thi Mai, cái này tôi viết năm ngoái, cố đưa ra 1 giả thiết về cái hậu tố “nhà nước” và “nhân dân”. Xin cắt dán đây mọi người tham khảo lại.

   Nhà nước .vs Nhân dân

   Gần đây nghe mọi người bàn tán Việt Nam ta có chính quyền nhân dân, công an nhân dân, bộ đội nhân dân, tòa án nhân dân … nhưng lại có ngân hàng nhà nước, kho bạc nhà nước, thanh tra nhà nước, kiểm toán nhà nước … Tất nhiên mọi người nói theo kiểu “mấy cái tiền bạc thì của nhà nước còn mấy cái nhân dân kia cai trị và đàn áp nhân dân … blah blah blah”. Mình nghe thì cũng bức xúc nhưng mình không có ý định viết theo hướng ấy, có viết thì cũng chẳng lại được những gì mọi người đã viết rồi. Giờ chỉ muốn tìm hiểu tại sao cái này là “nhà nước” mà cái kia lại là “nhân dân”

   Cái hậu tố (suffix) “nhà nước” và “nhân dân” được dân ta dùng như vô thức mà nhiều khi cũng chẳng hiểu tại sao. Cái “nhân dân” được giải thích là “của nhân dân” nên phải viết “nhân dân” vào. Một lô danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “thầy thuốc nhân dân”, “nghệ sĩ nhân dân” có phải của dân bầu , dân chọn đâu mà vẫn có chữ “Nhân dân” đấy thôi. Trước có người nhờ mình dịch danh hiệu “Nghệ Sĩ Nhân Dân” sang tiếng Anh. Mình tần ngần mãi, dịch là “People’s Artist” như mấy tờ báo Việt Nam thì buồn cười quá mà bọn Tây nó cũng không hiểu, may ra có dân Việt mình hiểu thôi. Mãi sau cân nhắc mấy hồi thì mình dịch là “National Artist”. Mấy cái “Nhân Dân” ngày nay đâu có phải nhân dân.

   Mình bắt đầu với cụm từ “Công An Nhân Dân”. Công An là công an, Nhân Dân là nhân dân chứ sao còn “Công An Nhân Dân”. Tìm hiểu ra trên thế giới chỉ có 3 nước từng có khái niệm này (People’s Police): Việt Nam (đương nhiên), Trung Quốc (không ngạc nhiên) và Đông Đức cũ (Volkspolizei – VoPo). Sử sách lưu truyền lực lượng VoPo này có tiền thân là tàn dư ở miền Đông nước Đức của các cơ quan cảnh sát, mật vụ thời Phát-xít sau Thê Chiến II (bao gồm cả Gestapo). Chẳng trách mật vụ Đông Đức được đánh giá là “hiệu quả” nhất trong các nước mang danh XHCN ngày xưa.

   Tiếp đến là “Quân Đội Nhân Dân”. Cũng chỉ có 3 nước có lực lượng “quân dội nhân dân”: Việt Nam, Trưng Quốc (中国人民解放军, Trung Quốc Nhân Dân Giải Phóng Quân) và (ngạc nhiên chưa) Đông Đức (Quân Đôi Nhân dân Quốc gia, Nationale Volksarmee – NVA). Phần lớn tất cả các tổ chức có tên Quân Đội Nhân Dân (People’s Army) khác đều là lực lượng vũ trang của các đảng phái nhỏ lẻ, du kích quân, phiến quân, quân nổi loại…

   Viết đến đây mình chợt có ý nghĩ là tiền thân của nhà nước tại quyền ở Việt Nam hay TQ là các phong trào Cách mạng giương cao ngọn cờ giai cấp nhằm lật đổ chính quyền (phong kiến, thực dân gì gì đấy). Tại thời điểm thành lập, lực lượng này dưới một hình thức nào đấy có thể coi là phiến quân và họ dùng từ nhân dân để lấy lòng dân (gọi thẳng ra là mị dân cũng được) và cũng là để phân biệt/đối lập với lực lượng tương ứng của chính quyền (nhà nước). Do vậy những tổ chức được thành lập trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (kháng chiến) thì tên đều có chữ “Nhân Dân”: ủy ban nhân dân xã .vs lý trưởng; công an nhân dân .vs mấy ông min-đơ, min –toa, quân đội nhân dân .vs mấy ông khố xanh khố đỏ… Kể cả khi Cách Mạng thành công, giành được chính quyền thì những cái “Nhân Dân” kia (ủy ban, quân dội, công an, tòa án …) đã trở thành thương hiệu và những cái tên đã gắn liền với từ “Nhân Dân” kể cả khi nó đã là của “nhà nước”. Các cơ quan, lực lượng thành lập sau khi “kháng chiến” thành công (ngân hàng, kho bạc …) thì đều mang tên “nhà nước” vì hiển nhiên những tổ chức này do nhà nước thành lập.

   Suy cho cùng, đấy cũng chỉ là cái tên 🙂

   • Thi Mai says:

    Like nhất câu : ” Một lô danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “thầy thuốc nhân dân”, “nghệ sĩ nhân dân” có phải của dân bầu , dân chọn đâu mà vẫn có chữ “Nhân dân” đấy thôi. . Mấy cái “Nhân Dân” ngày nay đâu có phải nhân dân.” Đó cũng là lý do mình rất ngưỡng mộ các nghệ sĩ Kim Chi , Văn Hiệp , Trần Hạnh.

 23. van nam says:

  Khong co Quan Canh trong vu nay. Quan Canh la Military Police hay viet tat la MP.
  Mot vai ban tin ghi la “military-police” khong co nghia la Quan Canh. Do la hai luc luong quan doi( National Guard) va Canh Sat(police).

  Dung nham!!!

 24. nhandan says:

  Dí dỏm và thâm thúy, trông người lại ngẫm đến ta, thật là buồn và khổ cho dân mình quá.

 25. nguyenviet says:

  “Du`ng 3000 quân đội va` công an để chiê´n đâu´ vơi´.2OOO dân ” la` nha` nươc´ ta đa~ thể hiện sự khoan hô`ng độ lượng rôi` đây´ ! Va~ lại nha` nươc´ ta hơi chủ quan vi` quân đội nd, cảnh sat´ nd ta ba´ch chiê´n ba´ch thă´ng . Nêu´ nhat´ như thă`ng Meo~__9000 li´nh va` cảnh sat´ để băt´2 chu´nho´c __thi` đảng ta phải tung ra it´nhât´ cung~ vai` chục sư đoa`n thiện chiê´n ?! Do sơ suât´ chủ quan ma` quân đội ,cảnh sat´ ta bị thương mây´ chu´, co`n quân địch kg co´ thương vong.

 26. nguyenviet says:

  Bảo đả m ông̣Tây nây` khi gửi đơn cho côn an , ổng không co´ ke`m theo phong bi`. Co´ chê´t liên` !

 27. T. Hương says:

  Cũng phải nhờ đến Đài bấm phím nhân dân Hoa kỳ của bác Tổng Cua nữa chứ!

 28. ganhaque says:

  Chả là vừa rồi gần nhà em có vụ 2 cty phát sinh tranh chấp. Nhùng nhằng mãi mà không giải quyết được, một bên nóng tiết thuê ngay đầu chó, đầu méo đến phong tỏa với hung khí là mỗi chú đầu chọc một chiếc điếu cày (nhất vật, lưỡng tiện). Các chú đi đi, đi lại khắp khuôn viên công ty múa máy điếu cày như Tề Thiên Đại Thánh kèm theo hàng tràng lời đe dọa khét lẹt.

  Lão quản lý người nước ngoài sợ vãi linh hồn, chỉ đạo nhân viên gọi điện búa xua cho công an nhân dân các cấp. Gọi cho công an nhân dân tỉnh nhận được hướng dẫn về công an nhân dân huyện. Gọi cho công an nhân dân huyện họ hướng dẫn về công an nhân dân xã. Gọi cho công an nhân dân xã họ thì có một hai chú đi xe máy đến. Ngó nghiêng một lúc, các chú kết luận xanh rờn: do hai bên tranh chấp nên tự giải quyết với nhau.

  Bị khủng bố mấy ngày đêm không chịu nổi, chú quản lý nước ngoài làm đơn kêu cứu búa xua, gửi từ tỉnh ủy đến ủy ban nhân dân, hội đồng nhân dân, công an nhân dân … nhưng vì Giời ở quá cao nên nghe không thấu. Chơi đòn quyết định, chú quản lý làm bức “tâm thư” gửi khẩn tới Đại sự quán. Kể cũng lạ. Vừa nhận được thư, Đại sứ quán nước người chuyển ngay “công hàm” xuống chính quyền tỉnh nọ yêu cầu can thiệp. Lúc đó, các chú công an nhân dân mới khẩn trương vào cuộc.

  Thế đấy. Tớ là tớ không nói phét đâu đấy. Tớ mà nói phét xin thề sẽ gặp quả báo: sau này lớn lên, con tớ sẽ bị làm công an nhân dân.

 29. mai says:

  Tối Thứ Bẩy vừa rồi đi xem xiếc ở Patriot Center. Đến pha biểu diễn đu bay, khi người diễn viên hụt tay rơi xuống tấm lưới bên bên dưới, khán giả Ồ lên 1 tiếng và rồi… đồng loạt vỗ tay, không cần người MC “xin 1 tràng pháo tay…” như thường lệ!
  Tự dưng thấy chữ “giá trị Mỹ” thật là giản dị!

 30. vt says:

  Đang làm hồ sơ để xin tặng HM danh hiệu “Blogger nhân dân”

 31. Hiệu Minh says:

  Kể tiếp cho bà con nghe. Khu tôi ở cũng có tổ dân phố sinh hoạt rất lỏng lẻo. Một năm tụ tập 2 lần vào đầu xuân và cuối thu. Mọi người tự mang đồ ăn, đồ uống ra góp gạo thổi cơm chung. Cũng vui.

  Có một bác Mỹ về hưu rât sát tình hình khu vực. Thấy lạ là cụ gọi cảnh sát. Một bọn sinh viên trẻ thấy khu nhà có cái nhà lếu rất xinh liền mang đồ ăn ra đó ngồi và cười nói.

  Cụ không thèm nhắc nhở mà gọi luôn cảnh sát. Họ đến giải tán luôn vì khu này thuộc về đất riêng.

  Rồi bọn sinh viên lang thang trong phố gần, Ông lừ lừ theo sau cả tiếng, cho tới khi biết bọn này ở bên trường mới yên tâm.

  Mình đi đâu chẳng lo vì có cụ trông nhà cùng với cảnh sát 911 🙂 Để hôm nào viết về an ninh nhân dân Mỹ cho bà con đọc. 🙄

  • Saigonese says:

   Bác Tổng à, em rất mê mấy anh SEALS của Mỹ. Toàn kiếm truyện về mấy anh này để đọc. Có series Tall, Dark and Dangerous của Susanze Brokmann cả 11 cuốn về mấy anh này hay lắm. Toàn dân thiện chiến lại có kiến thức và cả….đẹp trai nữa. Sếp em là một tay trong Special Force của Mỹ hồi Vùng Vịnh, hắn kể nhiều chuyện nghe cũng hay. Tay này có biệt tài về ngôn ngữ. Cần ngôn ngữ nào là hắn học rất nhanh, nói viết chuẩn luôn. Phục gì đâu.

  • Hà Linh says:

   Em không biết tính theo đầu người thì mật độ cảnh sát, công an và người làm nhiệm vụ bảo vệ trị an ở mình là bao nhiêu /số dân..hình như còn có cả lực lượng dân phòng, rồi dịp vừa rồi em về còn thấy Thanh niên tình nguyện cũng đứng phụ cảnh sát giao thông nữa…
   Như bên em thì chẳng mấy khi thấy bóng cảnh sát, họ sẽ xuất hiện khi cần thiết..nhưng trật tự trị an rất tốt, giao thông cũng ổn…Khi nào có gì bất trắc, thấy cảnh sát xuất hiện là yên tâm.
   Nói vui một chút, về mặt câu chữ, em nghĩ phải chăng cái chữ Nhân dân luôn ở đằng sau Quân đội, Cảnh sát, Công an, Ủy ban, Hội đồng nên nhân dân lùi vào thứ yếu , đứng sau..Nhân dân luôn chịu nhiều thiệt thòi, rủi ro..nhân dân đơn độc…
   Cảnh sát, Quân đội, Công an…với chức năng bảo vệ trị an, với còng tay, súng ống, nhà tù….một khi lạm quyền thì người dân nhỏ bé sẽ vô phương tự vệ, sức mạnh cưỡng chế mà họ được trao quyền thực thi là công cụ để trấn áp tội phạm, bảo vệ người ngay thẳng, bảo vệ người dân lương thiện…nhưng không chừng lại là mối bất an, hiểm nguy với người đáng ra sẽ phải được bảo vệ…
   Một điều nữa là em thấy chức năng của Cảnh sát..xứ người còn là hỗ trợ, giúp đỡ người dân để họ thực sự được thuận tiện.
   Đôi khi nói chuyện với các bạn người bản xứ thấy mọi người phàn nàn thế này thế kia, em cứ bảo:” nhân viên công quyền xứ bạn đã cố gắng nhiều lắm, họ đã vì các bạn mà làm việc đấy..hãy hài lòng đi chút mà yêu cuộc đời..tôi từ xứ khác đến đây, tôi chỉ mơ ước bao giờ các cơ quan công quyền/nhân viên công quyền xứ tôi được một phần sự tận tụy, ứng xử nhân văn như ở đây thôi”…

   • Tam says:

    Nhân bạn Hà Linh nói vui, tôi cũng góp vui một chút về cách đặt tên theo “truyền thống văn hóa” Việt nam:

    1. Cái gì ta không có mà mơ ước có thì đặt tên con. Ví dụ như mơ ước có chỗ chui ra chui vào, lại được no bụng nên đặt tên con là thằng Nhà, con Gạo…

    2. Ghét thằng hàng xóm, nên lấy tên bố nó đặt cho con mình để còn … tiện chửi.

    Theo hai nguyên tắc trên, quân đội không phải của nhân dân nên cần đặt tên là Quân đội Nhân dân. Chính quyền chưa phải của dân nên gọi là Chính quyền Nhân dân, Tòa án Nhân dân, v.v… nhưng xem ra 68 năm rồi mà vẫn chưa phấn đấu được. Ngay đến cái tòa án mới trớ trêu làm sao, cũng bắt chước Mỹ như ai nên có Hội thẩm Nhân dân, mà mấy ông bà hội thẩm này ăn lương THÁNG để kết tội Nhân dân!

    Cái Ủy ban Nhân dân thì dân không cần chờ đến 68 năm như ngày nay để hiểu rằng nó không vì dân. Những năm 60 tôi về nông thôn đã thấy dân gọi là Bỉ ban Nhân dân! Lúc đầu tôi cứ tưởng nông dân nói “ngọng”, nhưng đi đâu cũng thấy bà con gọi thế. Sau mới ngộ ra, nông dân ta smart thật. Cái cơ quan công quyền đó nó bỉ lắm, và nó cũng hành dân lắm!

 32. hoian says:

  Lần đầu mình được tem.
  Nước nào có hai chữ nhân dân…hầu như ở đó tính mạng của nhân dân có giá rất rẻ…

 33. Hiệu Minh says:

  Ông chủ ở nhà 67 Franklin đang được dân trong vùng quyên góp tiền mua cho cái cano (thuyền du lịch) mới toanh vì cano đã dính mấy chục phát đạn của cảnh sát trong lúc cuống đã bắn…chim ở tầm thấp 🙂

  • Nguyen Van Cuong says:

   Tưởng ở Mỹ có quy định trong trường hợp như thế, chính quyền sẽ bỏ tiền đền cho dân cái khác? Anh Hiệu Minh thử tìm hiểu và cho biết xem quy định thế nào.

   • Hiệu Minh says:

    Thường là bảo hiểm họ đền. Nhưng chuyện này thì ko rõ. Tôi sẽ tìm hiểu xem sao. Tuy nhiên, cộng đồng muốn quyên góp là do đoàn kết nhất trí, đoàn kết đại đoàn kết 🙂

    Lão chủ có du thuyền đi chơi là giầu rồi, vài chục ngàn là cái đinh 🙄

    • Duc says:

     Bác so sánh lạ nhỉ? Nước mình đến cái đinh ốc còn ko làm được thì đủ biết là cái đinh có giá đến mức nào. 😛

    • Tịt mù says:

     Ẹc, cái còm này còn hay hơn cả entry lun 🙄 Bravo mệ Duc

%d bloggers like this: