Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích

Cờ đảng khắp mọi nơi. Ảnh: HM

Cờ đảng khắp mọi nơi. Ảnh: HM

Tôi nhớ ai đó đã nói, yêu mà quá khích thì ngang bằng giết chết tình yêu. Mọi thứ quá khích đều không thể chấp nhận, từ yêu quá khích đến mức điên và tự tử, ghen quá khích và giết cả người yêu, căm thù quá khích tới mức cái gì tốt đẹp của đối phương cũng thành xấu.

Tôi là Nguyễn Thành Cua, em họ xa của anh Nguyễn Thành Công, tác giả bức thư gửi những người chống cộng quá khích. Nói đi phải nói lại, có thư gửi cho các bạn chống cộng…quá khích, tôi cũng gửi vài lời cho các bạn yêu cộng…quá khích.

Tôi đồng cảm với những gì ông anh viết. Người thua giải thích kiểu gì cũng không thể lại với người thắng trận. Kẻ thắng là kẻ mạnh, lẽ phải luôn thuộc về người cắm cờ trên dinh Độc Lập. Đó là luật muôn đời. Full stop.

Anh Công có nhắc đến dân đen bị chiếm đất, ruộng nương biến thành khu ăn chơi giải trí cho đám nhà giầu rửng mỡ nhưng được gán cái nhãn hội nhập và phát triển. Hội nhập gì mà toàn người có tiền ở đó, dân đen như tôi ở ngoài hàng rào, hơi tý là  xua chó béc giê cắn.

Nhưng chuyện đó không đau, bởi thế giới này là vậy. Ai có tài, kể cả tài mua bán ghế, ăn cắp, ăn cướp…thì hưởng hơn người, pháp luật đôi khi cũng sờ gáy được kẻ làm sai, nhưng không phải tất cả. Đòi hỏi sự công bằng là vô lý trong mọi thời đại.

Tôi nhớ hôm anh Công tham gia chống chiếm đất ở Ecopark (Văn Giang). Lúc về nhà, trông anh mệt mỏi và tiều tụy, hỏi gì không nói.

Văn Giang - Quân ta đánh dân mình.

Văn Giang – Quân ta đánh dân mình.

Chiều tối, tôi rủ anh đi thị xã làm vại bia hơi nhắm lạc rang. Lúc đó anh mới tỷ tê. Ra “chiến trường” khói lửa mịt mù mới thấy “quân ta đánh dân mình” thấy đáng sợ hơn thời dân Bắc – Nam choảng nhau.

Ai đời, công an, an ninh, bộ đội, dân phòng… trang bị vũ khí tận răng, đánh nhau với nông dân trên răng dưới dái, ai là người thắng thì đã rõ.

Nhưng thua quân đội nhân dân, công an nhân dân, an ninh nhân dân và cả dân phòng nhân dân, bởi họ cũng bị “quân lệnh như sơn” sai bảo, cũng không sợ bằng thua những người yêu đảng cuồng tín, dù nước mình chưa có đạo Hồi biến dạng.

Băng video “quân ta đánh dân mình” đưa lên trên mạng, gây căm phẫn trong nhân dân, không ai có thể nghĩ có thể xảy ra ở một nước XHCN, do dân, vì dân, lấy dân làm gốc.

Tối đó xem tivi thấy ông gì to lắm, nói rằng, những đoạn video trên là do thế lực phản động dàn dựng, đổ vấy cho lực lượng an ninh Việt Nam.

Sau đó mới tá hỏa, hai người bị đánh là nhà báo của VOV. Và chuyện đánh người của công an là có thật. Thiếu tướng CA phải xin lỗi.

Tôi kể cho anh Công về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng. Công an dùng chó, lực lượng áp đảo, súng ống tấn công ba anh em Đoàn Văn Vươn với súng hoa cải. Sau đó, tòa nhà 2 tầng được san bằng.

Hỏi đại tá Ca thì được câu trả lời, đây là trận đánh đẹp nhất, ghi thành sách. Yêu đảng quá khích tới mức mà tổ chức đánh dân cũng in cẩm nang chiến trận, kể công với đảng, để thăng quan tiến chức.

Hỏi ai phá chòi. Anh Ca, anh Hiền đổ luôn cho dân căm thù nên phá. Dân nào căm thù, không trả lời được. Cuối cùng thí mạng anh Khanh, cho vào tù người ra sức phản đối vụ cưỡng chế. Các ông đầu trò vô can hay hưởng án treo.

Yêu đảng, yêu chế độ tới mức quên cả dân thì không thể chấp nhận. Mù quáng tới mức, cái gì xấu thuộc về địch, cái gì tốt đẹp thuộc về ta, ai chống lại sai trái bị coi là kẻ thù. Khó có ai trên thế giới này có thể thông cảm với tình yêu đó.

Cũng như anh Công, tôi sinh ra và lớn lên trong mái trường XHCN, thuộc 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, thanh niên, quân đội, công an. Toàn những giáo huấn hay, đúc kết của nhân loại.

Chỉ cần làm theo 10% những lời cụ là Việt Nam đã hơn đứt Mỹ. Tiếc thay, bây giờ mình vẫn đi sau Mỹ một thời gian dài. Tại sao.

Vì Mỹ sống không có lý tưởng nào, chả có lãnh tụ nào dạy dân. Dân tộc ấy sống dựa vào hệ thống tam quyền phân lập, có báo chí là quyền lực thứ tư, kiểm soát ba nhánh còn lại. Và bây giờ thêm blog là quyền lực thứ 5, quyền của xã hội dân sự, can thiệp cả 4 nhánh trên.

Còn chúng ta có chủ nghĩa Mác Lê, có tư tưởng Hồ Chí Minh, có kinh tế thị trường định hướng XHCN, toàn những mỹ từ trên bục. Hoàn cảnh chính trị khác nhau nên kết cục khác nhau.

Có lần tôi hỏi một đảng viên kỳ cựu, một quan to về hưu. Hỏi chủ nghĩa Mác Lê là gì, người yêu đảng…điên cuồng không giải thích được, chỉ biết có ông râu dài, đi với ông đầu hói, nghĩ ra cái tư tưởng cách đây hai thế kỷ, nhưng Việt Nam vẫn theo.

Đảng bảo theo thì mình cứ theo, chứ có biết cái CNXH hay CNCS nó đầu cua tai nheo ra sao.  Thử làm một điều tra dư luận cả nước xem tôi có nói sai không. Nói ra thì bảo phản động, nhưng đó là sự thật.

Như anh Công viết trong thư, tôi chỉ xin biên tập lại chút thì cũng đúng với các bạn yêu đảng cuồng tín “Tôi nghĩ tâm nguyện của các bạn yêu đảng quá khích chỉ muốn mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước chứ không hề định đánh nhau với nhân dân.

Nhưng các bạn nóng lòng sốt ruột “hiện đại hóa, công nghiệp hóa, đi tắt đón đầu, đốt cháy giai đoạn”, đặt ra những yêu cầu “quá khích duy ý chí”. Nếu ai không đồng ý thì các bạn tập trung “ném đá” dữ dội, vô hình trung làm hại nhiều người tích cực đang đứng trong mũi nhọn của cuộc đấu tranh cho lẽ phải và muốn đảng CS phải thay đổi cho đúng với thời cuộc.”

Về đoạn triết lý dựa vào dân của anh Công thì tôi giơ cả hai tay hai chân lên đồng ý. Dựa vào dân để thắng xâm lược Trung, Pháp, Nhật, Mỹ. Chả sợ chó thằng nào, đó là tính cách Việt.

Nhưng dân mình lại sợ chính mình. Sao vậy? Bởi sau chiến thắng, người ta không cần dân nữa. Dân trí kém là lực lượng cản trở hội nhập, cản sân golf, cản Vinashin, Vinalines, chống bauxite Tây Nguyên.

Tôi từng yêu điên dại, từng hát khản cả giọng “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, từng tin vào đảng, từng tin Lê Nin vào hiệu cắt tóc đã xếp hàng, dù bây giờ lòng tin đã vơi đi khá nhiều mà bác TBT Trọng gọi là “suy thoái”.

Các bạn yêu cộng điên cuồng là ai? Họ là những người được chế độ ưu đãi, hưởng những quyền lợi của đàng CS mang lại. “Đảng còn mình còn”, “Đảng còn thì sổ hưu còn”… là những triết lý tạo “nền tảng phát triển” cho dân tộc này.

Chính vì vậy mà có vị lãnh đạo cao cấp khẳng định, CNXH dân chủ gấp vạn lần CNTB, Việt Nam và Cu Ba là người lính canh hòa bình cho thế giới, chủ nghĩa Mác Lê vô địch, là nên văn minh cho nhân loại phát triển.

Sắc đào phai. Ảnh: HM

Sắc đào phai. Ảnh: HM

Bạn biết đó, nhìn bề ngoài, người Việt và người Hàn Quốc chả khác nhau là mấy. Cùng xuất phát nghèo, cùng chiến tranh, cùng bị chia rẽ, thế mà 50 triệu người Hàn Quốc (nửa dân số VN) với một diện tích bằng 1/3 VN, có GDP gấp 10 lần VN. Họ khác mình bởi chẳng sống có lý tưởng Lê nào hết.

Như anh Công viết, tôi biên tập cho đúng trong ngữ cảnh Hội nghị TW đảng lần thứ 7 đang diễn ra.  Chả biết có cụ nào trong hội trường đọc không, thôi thì cho mấy bác nghiện internet xem vậy.

Bây giờ là lúc vận nước đang đến, các bạn hãy lấy bài học lịch sử hơn 80 năm của đảng CS để giúp nhân dân vượt qua cơn bĩ cực, tên tuổi đảng sẽ được người sau mãi mãi nhớ đến, biết ơn.

Ngày xưa dân tin yêu đảng là thế mà nay niềm tin giảm sút như sắc đào từ đỏ thắm đã phai nhạt, thì các bạn cũng nên nhìn lại sao đến nông nỗi này.

Đất nước đang trong những năm tháng khó khăn, rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, và tôi tin các bạn là những người cộng sản đại nghĩa, chí nhân, sẽ có phương thức hiệu quả giúp nhân dân trong lúc khó khăn này.”

Đảng CS đã dẫn dắt dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đảng cũng sai lè nhưng không ai dám nói. Ai lên tiếng là bị các bạn yêu đảng quá khích “bịt miệng”. Lúc đảng nhận ra lầm lỡ thì đã quá muộn.

Các bạn hãy yêu nhân dân tha thiết, hãy cho họ quyền được nói, được phê phán,  “sống bình đẳng, quyền được mưu cầu hạnh phúc” như Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, thì mọi việc sẽ đâu vào đấy.

Các đảng viên trung kiên và người yêu đảng hãy hành xử đàng hoàng của người chiến thắng, đưa đất nước đi lên, thì những người không thắng sẽ tâm phục khẩu phục.

Thời trẻ tôi có yêu một người. Vì quá yêu nên thấy cái gì của nàng cũng đẹp, từ mái tóc đến hàm răng, dù tóc bù xù, răng vàng khè, khen chân đẹp dù hơi vòng kiềng, cứ bảo nàng thơm dù có chỗ hơi hôi. Sau nàng phát hiện, tôi hơi quá tả. Tương lai chẳng có gì hứa hẹn nếu hạnh phúc chỉ được nhìn dưới lăng kình mầu hồng, thế là chia tay.

Yêu điên cuồng hay quá khích một lý tưởng, một đảng hay kể cả một người đẹp, sẽ giết chết đối tượng mình yêu, và bản thân lao theo xuống hố.

Và không cẩn thận, sự cuồng tín yêu đảng sẽ biến người chiến thắng hôm qua thành kẻ chiến bại trong thời bình.

Kính thư.

Nguyễn Thành Cua. EcoPark, một ngày tháng 5-2013.

161 Responses to Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích

 1. Hiệu Minh says:

  Thưa bạn đọc.

  Trong thời điểm nhậy cảm hiện nay, có nhiều người dùng nhiều nick khác nhau để còm và ném đá, kể cả giả nick của người khác. Để cho hang Cua được bình yên, xin đóng còm trong hai entry gần đây.

  Cảm ơn và mong được sự thông cảm của bạn đọc

 2. Kiên Huế says:

  Lâu không vô hang, không ngờ giờ kịch liệt như vầy!
  Một bài chống “yêu” đặt liền ngay sau 1 bài chống “thù ghét”. Quả lợi hại!
  Riêng tôi, không yêu chẳng ghét, mà chỉ đói (nghĩa đen-tới giờ cơm rồi)! Nên chỉ lưu ý các “cua sĩ” một điều thôi:
  Yêu thì củ ấu cũng tròn, ghét thì bồ hòn cũng méo!
  Tây tàu gì lên vũ trụ, xuống đáy biển, vài nghìn năm nữa tôi không quan tâm, nhưng tôi dám cá với cả làng là cái tính ấy của người mình thì khi nào mặt trời tắt thì may ra mới khá lên được.
  Vì đồng bào mình là chuyên gia “nghĩ bụng” mà! Dùng bụng để suy nghĩ từ đời Hùng Vương đến giờ, sống chết cũng vì cái tính đó thôi.
  Nên, mọi lời nói đều là nước đổ lá khoai.
  “…từ trong hang đá chui ra,
  vươn vai một cái rồi ta …chui vào”
  Cái này chắc cũng “tại CS” nhỉ?
  À, quên nhắc, CS cũng là CSVN-cộng sản Việt Nam, không phải Tàu Cộng, không phải Nga Cộng, chẳng phải Đông Âu Cộng, chẳng phải Bắc Triều cộng, không hề Khơ Me cộng…
  Giống gì thì giống, nó vẫn khác những “cộng” trên ở chỗ, nó nghĩ bằng bụng, như mọi “Việt” khác.
  Trông chờ viễn cảnh gì các “cua sĩ”!!!!
  Thôi đi ăn cơm, xong chuyện.

 3. Nguyễn says:

  Toi rồi, Chúa băng hà nhưng Trạng không chết.

  Hôm nay 4/5/2013, Hội nghị 7 đã dành trọn một ngày để Ban chấp hành trung ương thảo luận và tiến hành bỏ phiếu chọn 2 nhân sự bổ sung vào Bộ chính trị trong số 11 ứng viên được giới thiệu .

  2 tân Ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu là: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông Trần Quốc Vượng, Chánh văn phòng trung ương đảng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư.

  2 tân Ủy viên Bộ Chính trị:

  Phó Thủ tướng, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thiện Nhân

  Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  1 tân Ban Bí thư:

  Chánh văn phòng trung ương đảng Trần Quốc Vượng
  Gay cấn vé bổ sung vào Bộ Chính trị, lộ diện người kế nhiệm Tổng Bí thư
  Theo tin từ 1 đồng chí Văn phòng Trung ương: lo sợ trước nạn soán Đảng của các nhóm lợi ích đứng sau một số Ủy viên Bộ Chính trị, cũng như để có lực hậu thuẫn và thực hiện những sách lược đề ra về trong sạch đội ngũ, bài trừ tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phải đấu rất căng suốt nhiều ngày trước và ngay trong Hội nghị 7 nhằm gia tăng quyền lực, uy thế của Đảng trong Bộ Chính trị. Cụ thể, có một số ứng viên bổ sung vào cửa này yêu cầu Trung ương phải bỏ phiếu thì Tổng Bí thư kiên quyết suất dành riêng cho Nguyễn Bá Thanh là bất khả xâm phạm.

  Nói cách khác, Tổng Bí thư đã đích thân “lobby” cho ông Thanh trước Trung ương. Như vậy ông Thanh chắc chắn sẽ lọt vào Bộ Chính trị trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay tại Trung ương.

  Nguồn tin còn cho hay: nhiều người nhận định, nếu ông Thanh không trúng Bộ Chính trị, tức đã có một cuộc đảo chính trong nội bộ Đảng.

  Một vé nữa tuy không phải Bộ Chính trị nhưng rất quan trọng trong nhiều việc cơ mật của Đảng đó là vé vào Ban Bí thư của Chánh văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng. Nhân sự này cũng được đích thân ông Nguyễn Phú Trọng hậu thuẫn khi Trung ương bỏ phiếu tại Hội nghị 7 khóa 11.

  Ngoài ra có tin cho hay, khi đề cập quy hoạch nhân sự cao cấp của Đảng cho thời gian tới, Tổng Bí thư ngỏ ý Bí thư Phạm Quang Nghị của Hà Nội “hội đủ điều kiện” để kế tục chức vụ Tổng Bí thư của Đảng nhiệm kỳ tiếp.
  Theo Cầu Nhật Tân

  Osin HuyDuc

  Việc Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ rớt chức ủy viên Bộ chính trị, vừa có vấn đề tương quan, Tổng bí thư không có được đa số ủng hộ ở Trung ương, vừa có vấn đề cá nhân ứng cử viên. Vương Đình Huệ chưa có thành tích nổi bật gì còn Nguyễn Bá Thanh thì ngay từ đầu đã phạm không ít sai lầm. Việc ông ấy đòi “bắt nhốt, hốt hết” khi mới nhận chức Trưởng ban Nội Chính cho thấy ông Thanh vừa không hiểu chức năng, quyền hạn của cương vị mới vừa không hiểu cơ chế vận hành quyền lực ở Trung ương. Cái thời Trung ương nghe lời Tổng bí thư (nhân danh BCT) đã qua, “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”, anh đang cần phiếu của người ta mà anh đã đe bắt người ta thì không rớt mới lạ. Nguyễn Thị Kim Ngân là một người đàn bà có bản lĩnh, bà xứng đáng. Nguyễn Thiện Nhân vào BCT sẽ dẫn đến sự thay đổi vị trí tiếp theo, mở đường cho ông Lê Thanh Hải đi tiếp. Tương quan trong Đảng như vậy là đã rõ. Chỉ mong ông Nguyễn Tấn Dũng đi tiếp nước cờ trong “bẫy việt vị”.

  Nguồn: Truongduynhat

 4. qx says:

  Tay Nguyễn Thành Cua ni có cái nhìn thấu đáo, có tình có lý.

  qx

 5. Que huong says:

  BREAKING NEWS.
  Kết quả hội nghị TW7: Sư tử Đà Nẵng đã bị đánh bại. Liệu có kịp về quê?
  http://caunhattan.wordpress.com/2013/05/04/that-bai-lon-doi-voi-tong-bi-thu-tai-hoi-nghi-trung-uong-7/

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tổng Kua ơi.
  Quá nhiều anh “Ghét quá” vào đây chửi anh “Yêu quá” rồi.
  Cẩn thận, bọn trẻ mà đánh nhau thì Hang Kua vỡ mất.
  Xì tóp đi thôi

  • Bích Liên says:

   Chào chị Thanh Vân

   Em thích cái học vị KTS của chị quá, giá mà em có được một chút kiến thức như chị thì tốt biết mấy. Biết phận mình ít con chữ nên em chẳng dám nói nhiều, chỉ tiếc cho chị, một người có KTS mà không phân biệt được thế nào là ‘tranh luận’ và thế nào là ‘chửi’?

   Nói ra mong chị và mọi người đừng cười, tự biết mình dốt nên em phải dò tự điển:
   Chửi là: dùng lời thô tục mà mắng mỏ người nào, hoặc chửi cha bới mẹ, sỉ nhục người khác.
   Còn Tranh luận là: Bàn cãi có phân tích lí lẽ để tìm ra lẽ phải.

   Bao nhiêu góp ý ở đây em đâu có thấy ai chửi thề hay mắng mỏi người khác đâu, mà các ý kiến được đưa ra tranh luận, bàn cãi khá sôi nổi. Vậy mà chị lại viết những điều như trên là: ‘Quá nhiều anh “Ghét quá” vào đây chửi anh “Yêu quá” rồi. Cẩn thận, bọn trẻ mà đánh nhau thì Hang Kua vỡ mất‘.

   Hay là chị ỉ vào cái học vị KTS của mình để khinh thường người khác và ‘chửi mắng’ mọi người là trẻ con?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn em lắm

   • Sóc says:

    Bác Liên hiểu nhầm bác Vân
    Trẻ con ở đây là nói tới tụi Sóc, Nhím.
    Tụi Sóc, Nhím chưa bằng 1/2 tuổi bác Vân, thậm chí Nhím 1/3.
    Thì bác Vân nói vậy có gì quá đáng đâu ạ

   • Sóc says:

    Bác Liên hiểu nhầm rồi, bác Vân nói là nói tụi Sóc, Nhím.
    Sóc Nhím bằng 1/2 thậm chí Nhím bằng 1/3 tuổi bác Vân, thì đúng là lũ trẻ chứ còn gì nữa ạ
    Bác Vân mà không nói thế e cái Nhím nó còn làm loạn nữa 😀

 7. Hà Linh says:

  Chị Nguyễn thị Lụa nhờ em chuyển thư cho các anh đây:
  *****
  Ôi trời, thấy hẹn hò về quê bắt cua mà chẳng thấy các anh đâu, hóa ra là lo chuyện yêu Cộng với ghét Cộng trên này. Rõ khổ, ban đầu em cứ tưởng các anh mê cô Cộng nào, hoảng quá bảo với chồng thì chồng nói cộng là cộng sản. Gớm lần sau có viết gì thì viết rõ ra tí các anh nhé, nhỡ các chị hiểu nhầm thì gay đó nghe chưa.
  Em thì nông dân, quanh năm ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chẳng biết gì xa xôi như các anh, em chỉ yêu nhất cái gia đình em: ông chồng quanh năm đi làm thuê bạc mặt kiếm tiền nuôi con, và cu Tí, cái Nụ răng sún đang “măm ” bánh đã em chợ về mua cho đó kìa.Khổ, các anh ạ, cu Tí và cái Nụ đang đòi hè này được ra Hà Nội chơi, con mí chả cái, hè thì lo giúp cha mẹ, để rồi còn mua sách, vở cho năm học sau chứ. Em bảo chúng nó:” thôi thì giờ các con học cho giỏi đi, mai sau đỗ đại học thì ở Hà Nội mãi, chừ chịu khó giúp cha mẹ đi”, được cái chúng nó ngoan nên cũng mủm mỉm gật đầu. Em đâu có tiếc cho con, nhưng mà cái gì cần hơn thì phải ưu tiên, nhà nông đâu sẵn tiền mặt, mí lại kiếm đồng tiền cũng trật cả mặt chứu chuyện chơi.
  Ông xã em bảo:” các ông này cứ cãi nhau chuyện ngày xưa làm gì, cái gì qua rồi thì qua đi, ngày xưa ai chả khổ, mỗi người khổ một kiểu, lo chuyện hôm nay và chuyện mai hay hơn”, em nghĩ cũng đúng, thôi thì chuyện xưa thì xưa béng rồi, bên này cũng có cái sai, cái đúng, ai mà chẳng có lý do lý trâú. Thôi mà em chẳng nói chuyện đó, em biết gì mà nói, phỏng?.
  Hôm qua con bác Bưởi trên Hà Nội về nói giờ làm ăn cũng vất vả lắm, nhà bác ấy bán xôi, giờ giá nếp, giá đỗ cao,bán được vắt xôi cũng phải tính đủ kiểu.
  Em thì chăng biết gì cao siêu, em là nông dân, ai có kế sách gì làm cho người nông dân chúng em đỡ vất vả,đỡ khổ thì em quý, em trọng thôi các anh ạ.Các anh đi ra khỏi làng quê, có cái việc mà ăn lương, chứ bọn em làm ruộng, mưa nắng thất thường, bỏ ra công sức nhiều mà thu hoạch rồi trừ đi tất cả cũng chẳng còn lại bao nhiêu. Tất tần tật nhìn vào bồ thóc, mảnh ruộng đó..bán thóc thì sợ thiếu gạo cho con ăn mà không bán thóc thì lấy đâu ra tiền mặt.
  Thỉnh thoảng xem tin tức thấy các bác nói hay thật, nghe rất vui tai, nhưng mà thấy nói mãi mà nông thôn chúng em có mấy đổi thay đâu. Em nhớ hồi đi học, anh Cua chẳng giải thích cho em nước ta là nước nông nghiệp, nông dân chiếm đa số,nông dân thì phải làm nghề nông..mà nghề nông thì vất vả đủ đường vậy đó, bao năm rồi mà mỗi khi anh CUa về lại cứ lắc đầu:” sao không mấy đổi thay, vẫn con trâu đi trước, cái cày đi sau”..Đúng là anh Cua này đi xa thành ra lạc hậu, có trâu đã là may rồi….
  Thôi em phải đi nấu cám lợn cho lợn ăn đây lứa lợn này em tính để bán cuối hè, lấy tiền mua sắm sách vở, quần ao cho con đi học. Các anh đừng có cãi nhau nhiều nhé, thôi thì cứ ai lo được cho dân, làm cho dân sung sướng, hạnh phúc lên thì ta quý, ta mến..còn không thì cũng mong các bác nhìn về dân cho dân nhờ,c ác anh nhể, nhể?
  Bao giờ các anh rỗi thì lại về chơi nhé, lại đi móc cua với cái Nụ, cu Tí cho vui!
  Em Nguyễn Thị Nụ.

  • Dân gian says:

   Chào em, Anh biên vài dòng trả lời em!
   Em thay đổi nhanh đến chóng mặt. Đầu thư xưng tên là Lụa, cuối thư chuyển thành Nụ.
   Hay là Mẹ viết, con ký?

   Em à, mình là dân, yêu nước mình, dĩ nhiên là không yêu nước khác được vì mình chỉ có một quê. Vì yêu nước mình sẵn sàng hi sinh cho đất nước. Kêu ca hay kể công không phải là bản tính của bà con mình. Thôi thì còn dốt nát,ít chữ, mình còn nghèo khổ, than thở thì cũng thế thôi, đời mình sắp hết rồi, vào nửa cuối rồi. Hãy giành hết tình yêu thương mà cố dạy bảo thằng Cu, cái Nụ cố gắng học hành, có nhiều cái chữ. Sau này, cứ chẳng chỉ Hà Lội, mà khéo thì chúng cũng đến được Oa, Oa gì Tơn ở tận Mỹ như Bác Cua nhà em ấy chứ. Mình chứ mơ đi. Chẳng ai cấm mình mơ đâu.

   Mà này, Anh nói cho em tin này để em sướng cùng nhà nước nhé. Hình như hôm qua nhà nước mình thuê bọn Tư bản Pháp bắn cho mình cái vệ tinh san sát gì đấy, cái thứ hai đấy nhé. Nhưng do mưa gió hơi to, nên nghe đâu hoãn vài hôm. Thế thì nhà nước mình chả giàu rồi là gì, không thì lấy tiền đâu mà thuê, mà chưa nói thuê bọn tư bản đắt lắm đấy. Nhà nước sướng, tức là lãnh đạo sướng, lãnh đạo sướng thì thế nào rồi bà con mình cũng sướng, không kiếp này thì kiếp sau em ạ!

   Thôi cuối thư chúc em và gia đình mạnh khỏe!

   • Đúng đấy, SÓC còn đọc thấy “em Nguyễn thị Nụ” lại nghĩ là cu Tí viêt nữa cơ… 😆 😆 😆
    Làm quen anh phát nào! Bông gua anh! 🙄

   • Hà Linh says:

    Chị Lụa phản hồi anh Dân gian:
    ” Nghe cái HL nó bẩu là anh bảo em thay đổi chi chi đó cái tên Lụa và Nụ há, khổ, mắt em kém quá cơ, nghe chị Hồng con bác Ân bảo là vì do điện tù mù qúa,dẫn đến mắt em kém sớm anh ạ. Gựm, thủy điện nhà mềnh xây lên nhiều thế mà sao vẫn không đủ điện cho dân dùng anh nhể? Anh Hùng con bác Kiêu ở xóm bên ở bên tận Mỹ về, anh ấy bảo:” sao mấy chục năm rồi mà vẫn không hết được tình trạng thiếu điện, cắt điện..mà thủy điện thì xây như lá mùa xuân?”, anh ấy hỏi thế, em hỏi ai đây?
    Thồi thì em nghe anh, vợ chồng em có mỗi hai mụn con, cha mẹ có nhịn đói cũng cố cho chúng ăn học, rồi đi được đến đâu hay đến đấy anh nhể? Chỉ mong đừng có cái dự án, dự iếc gì qua mấy mảnh ruộng nhà em thôi anh ạ, .như mấy nhà kia có dự án qua ruộng được đền bù một cục, sửa sang cái nhà, mua cái xe máy là hết …cả nhà nhớn nhác lo làm gì mà ra tiền, mẹ em lẩm bẩm:” vặn răng mà bán chứ nông dân hai bàn tay không bốn bàn tay trắng, ruộng đồng là cơ nghiệp là cái cần câu cơm, mà mất cần câu thì lấy gì..”
    Thế cái vệ tinh tinh, à vệ tinh là cái gì hả anh? có cái đó nông dân nhà em có được lợi lộc gì không? em chỉ mong Nhà nước mình có cái chính sách gì hỗ trợ nông dân chúng em chứ không thì cứ khổ mãi anh ạ, làm ruộng mà phụ thuộc vào thiên nhiên không thôi thì khổ lắm. Nghe anh CUa nói nông dân các nước họ được chính phủ bảo trợ nhiều lắm mà em ghen tị quá đi.
    Hôm qua đi thăm cụ Hạnh bị ốm, cụ già nhất làng nghe đâu hơn trăm tuổi, cụ bẩu:” có khi tao chẳng chờ được thiên đường xhcn đâu, chờ mãi mà thấy bảo vẫn đang xây, cái hồi ông Hạnh đi, ông ấy dặn tao ở lại đừng buồn vì ở lại sẽ được thấy thiên đường..chừ đến lượt tao cũng đi đây, thôi thì nhờ bác cả Phúc ở lại xem xem…nếu đời bác ấy thấy được thì xuống bảo tao cũng được…”
    Tay em làm đồng cứng quèo, không đánh máy được, nhờ con bé hàng xóm đánh giùm, có gì sai chắc tại nó chứ không phải tại em đâu, em nói thế chứ cũng thông minh lắm chứ bộ.
    Vậy nhé anh Dân gian.Cảm ơn anh chân tình dặn dò. Con em nhất định sẽ đi Oa, đi Tơn..”

    • huu quan says:

     thấy chị Lụa quê mùa chân chất mà cũng lên mạng online, em cũng xin có nhời thêm vài câu. Các chị đừng có than thở chi nữa, hôm rồi tivi đã đưa tên các bác nhà mình chế tạo được hẳn cái máy bay tự lái rồi đó. Tuy linh kiện toàn lắp ghép hàng Tầu nhưng như thế cũng đủ làm tự hào cho các bác Trung Ương vốn bắng cấp đầy mình khoe nhau đấy. (Thế mà mấy thằng tư bổn giãy chết lại cứ bảo ở Việt Nam ta đến con ốc vít còn không làm nổi- Chúng nó tự diễn biến hào bình đấy).
     Cứ cái đà này, chỉ vài năm nữa ta sẽ sản xuất được cả máy bay to bay đầy trời, lại có khi sản xuất cả tàu vũ trụ. Lúc đó chả thèm đua với anh Thần Châu Trung Quốc làm gì mà chơi hẳn với tàu mấy anh Nga Mỹ đàng hoàng. Bọn tư bổn giãy chết sẽ thanh nhau bỏ tiền mua máy bay to, lúc đó con chị thiếu gì cơ hội ra Hà Nội. có khi đi cả Mỹ Nhật chớ không chừng.

  • Xôi Thịt says:

   Trên Lụa dưới Nụ, đúng là chỉ có HL 🙂

 8. van nam says:

  Riêng cho bác Dove!

  Nếu bác định đóng vai “phản diện” để cho Hang Cua thêm phần… sôi động thì mình không những “không chấp”(hehehe!) mà còn ủng hộ là khác! Còn nếu những gì bác phô diễn từ đó đến nay ở đây phản ánh “nội lực” và “thực tâm” cuả bác thì…uổng cho những ai đọc bác!
  Bác không cần phải khoe kiến thức từ WiKi…, cũng chả cần mang ông Mũi Tẹt, bà Mũi Lõ nào …ra dọa độc giả chúng tôi. So với những gì (tôi) đã trải nghiệm từ thời niên thiếu đến trưởng thành (1945- 1975) dưới hai chế độ, hai Miền Nam, Bắc và mấy chục năm(cuối đời) “sống chung với lũ…Tây”, thì những gì bác “cống hiến” cho độc giả, tôi thấy hình như bác đang nhạo báng họ!

  Trân trọng.

 9. tantruonghung says:

  Trước hết, đồng ý với nhiều còm sỹ hiện nay không có người yêu cộng cực đoan mà chỉ có những người vì quyền lợi mà bảo vệ cộng cực đoan. Thậm chí họ cũng không hiểu cộng sản là gì nhưng vì cộng sản mang lại danh, lợi cho họ mà họ quyết bảo vệ cộng sản cũng đồng nghĩa bảo vệ quyết liệt quyền lợi mình. Như vậy là đã rõ người “yêu cộng quá khích”

  Quan điểm còn khác nhau rất nhiều song có một điều mà nhiều người dễ thống nhất đó là mọi người dân VN đã trải qua nhiều gian khổ có phải để xây dựng một xã hội như ngày nay không? Câu trả lời của đại đa số là: không, kể cả những người được ơn huệ của chế độ.
  Bằng chứng rõ nhất là mọi người có điều kiện đều cho con cái du học nước ngoài. Đó là cuộc “bỏ phiếu bằng chân” lần thứ 3. Lần thứ nhất là gần triệu người di cư vào Nam năm 54-55. Lần thứ hai là vượt biên sau năm 75 bằng nhiều hình thức. Người dân thực hiện quyền bỏ phiếu của họ rất thiết thân, cụ thể. Việc làm của họ như vậy thì đủ thay cho mọi lời lẽ, sách báo, phim ảnh…Họ có bị lừa bịp, họ có là đĩ điếm, vô học, cắp trộm, vì bơ thừa sữa cặn…?Hoàn toàn không, người dân không thực hiện được quyền đối với chế độ thì họ thực hiện quyền con người của họ như thế. Đừng cho là họ chống cộng. Vậy cũng đã rõ những người không “thích” cộng sản, xa lánh cộng sản.

  Đọc nhiều comment rất muốn trao đổi, xin chỉ đề cập tới một cái.
  Hiến pháp 1946 là lúc mà ở VN, ĐCS phải tự tuyên bố giải tán còn Chính cương 1951 là sau khi Đại Hội đảng và đảng ra công khai với tên gọi mới là ĐLĐVN, đặc biệt là sau khi nước CHNDTH ra đời mà sau đó Hồ Chí Minh đi TQ (và cả LX) nhiều lần, nên 2 cái này khác nhau lắm, không thể “sống” với nhau được. Tuy nhiên, tôi rất tâm đắc với câu nói của GS Hoàng Tụy mà BBC đã nhắc lại: Đối với tôi ĐCSVN không là gì cả.

 10. HỒ THƠM says:

  Đang nghiên cứu Tam nguyên cửu vận của lão Đốp, lúc đầu mắt nhắm mắt mở, cứ tưởng là … ” Trung nguyên cửu vạn ” ( Làm …cửu vạn ở Trung Quốc, hi hi…), bỗng … Nghe tin như sét đánh ngang/ Đô Ve ( Dove) đang cãi chuyển sang … đi tằm ( tắm ) . Thôi, tặng lão bài thơ cuối cùng trong entry này .

  ĐỐP ƠI .

  Đốp đã đi rồi sao, Đốp ơi!
  Hang Cua đang rộn, cãi vang trời
  Miền Nam giải phóng ? ! Xong ngày hội.
  Mà Đốp rời Hang, tắm hả trời ?!

  Dân chủ kia chừ cãi với ai ?
  “Tam nguyên cửu vận”, thuyết dông dài
  Còn đâu bóng Đốp rao dân chủ
  Kiểu “lộn dây sên”, thế mới tài !

  Hi hi…!!!

  • xanghứng. says:

   …..

   Đốp chẳng buồn đâu, Đốp chỉ lo
   Nỗi lo “vận nước” – nỗi lo to,
   Lại lo xang hứng không hoàn lại
   Mai đây hưu thì ai lo cho !

 11. Nhím says:

  @ Bác Hiệu Minh! Cờ đảng cộng sản VN khg phải cờ sao vàng 5 cánh, mà là cờ búa liềm. Bác chụp hình ảnh nhà hát Hà Nội treo cờ Tổ Quốc mà lại chú thích là cờ đảng là khg đúng. Nhím đây không chào cờ đảng nhé, chỉ chào cờ Tổ Quốc.

  Nhân đây xin nói chuyện do thiếu hiểu biết mà sự hoà giải càng thêm phần chông gai. Mọi người cứ nói nội chiến bắc – nam để ám chỉ chiến tranh VN 54-75. Nội chiến thì sao hiệp định Paris phải là người Mỹ đàm phán với chúng ta, Mỹ đàm phán là chính. Tại sao thế, bác nào giải đáp được khg? Nhìn lại lịch sử để hoà hợp dân tộc khg có nghĩa là cào bằng lịch sử.

  @ Sóc hai mang, chị nói đúng đấy, em cũng hai mang vì em khen cả Mr. Đốp và Mr.Chinook. =))

  • TỊt mù says:

   @ Nhím

   Tịt mù mạo muội trả lời Nhím nhé
   Thực chất cuộc chiến Việt Nam 1954 – 1975 là gì?
   – Nói theo MB: cuộc chiến chống đế quốc – thống nhất đất nước;
   – Nói theo MN: Cuộc chiến tự vệ;
   – Nói theo Trịnh Công Sơn: Nội chiến;
   – Nói theo Bùi Tín: Cuộc chiến ủy thác (proxy war);
   – Nói theo hang cua: Quân ta đánh dân mình 😆

   Muốn gọi nó là cái gì tùy nhận thức của mỗi người, sẽ có một tên gọi tổng quát và chính xác nếu như MB công bố toàn bộ các vấn đề liên quan đến cuộc chiến này cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà viết sử chính thống tiếp cận được sự thật, chỉ duy nhất sự thật. Sẵn đây Tịt mù cũng nói luôn Tịt rất ghét cái biểu tượng màu đỏ và ngôi sao, nó hao hao cờ tàu khựa, sặc… màu hiếu chiến và nổi loạn, cũng đừng vì thế mà Nhím chụp mũ Tịt thích… cái màu 3 que nào đó nhé 😆

   Nếu Nhím quan tâm về lịch sử thì thừa biết Mỹ đưa bao nhiêu quân vào VN, rồi tiến hành VN hóa chiến tranh như thế nào, hoặc mục đích chính của Mỹ trong vụ “Chrimas bombing” là gì thì sẽ không hỏi câu hỏi như trên nhé.

   Thân chào :opps:

  • daclap says:

   Cũng như hiện nay Bắc Hàn đem xương máu dân mình ra ăn vạ đễ chỉ đòi nói chuyện với Mỹ chứ có thèm nói chuyện với Nam Hàn đâu.

  • daclap says:

   Cũng như hiện nay Bắc Hàn chỉ đòi nói chuyên với Mỹ chứ có đếm xĩa gì tới Nam Hàn đâu, thế Nhím có cho là Mỹ xâm lược Hàn quốc không? Câu chuyện Nam Bắc Hàn thì dễ đồng ý với nhau ai phải ai trái, nhưng chuyện Nam Bắc VN thì cứ chia rẽ nhau hoài , thật ra thì có khác gì nhau đâu.

 12. […] Nhưng mới đây họ lại tranh cãi luận bàn/ Và hô lên – đó là đổi mới !“ – Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích (Hiệu Minh). “Các bạn yêu cộng điên cuồng là ai? Họ là những người được […]

 13. HT says:

  Một cháu bé cứu sống 5 em nhỏ khỏi chết đuối. Sau đó, cháu qua đời vì đuối sức.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/546575/chu-tich-nuoc-vo-cung-xuc-dong-truoc-hanh-dong-cuu-nguoi-cua-nam.html

  Tin này không dùng để xào xáo, lviết thành bài báo để chửi bới chế độ được rồi.

  Tin này cũng sẽ ít xuất hiện trên blog của những người lúc nào cũng to mồm là “yêu nước, thương nòi”.

  Tin này sẽ làm cho nhiều người không thích, bởi người ta hiểu rằng, người VN vẫn thương yêu nhau nhiều lắm. Vẫn sẵn sàng hy sinh cho nhau.

  • Đại Cùn says:

   Mọi chế độ cũng chỉ là tương đối. Cũng là người, sao cứ phải ghét nhau?

   • HT says:

    Đại Cùn nói đúng quá. Không nên ghét nhau. Vậy theo Đại Cùn, ai là những kẻ không muốn hòa hợp dân tộc? Những người Việt hiền lành hay những người lúc nào cũng hằn học với quê hương mình?

  • xanghứng. says:

   HT, anh chàng “Eunuch” này ngày càng đanh đá, chua ngoa, hẹp hòi và cay nghiệt !
   Học đọc, học viết cho sõi đi rồi đánh võ mồm cũng chưa muộn.

  • lv says:

   Điều đau khổ nhất cho một nhà báo chuyên nghiệp là viết mà ko ai đọc mình ,nhưng chưa đau bằng bị các comm nghiệp dư chê bai và chỉnh sửa .
   Nếu là người có lòng tự trọng ắt hẳn đã lặn từ lâu rồi .Đêm nay lại một đêm nữa khó ngủ(nếu còn lòng tự trọng).

 14. Duy Nguyễn says:

  Tôi xin đính chính lại vụ Văn Giang: xin hỏi nều không làm thế cú để sự việc đấy diễn ra đến 1 lúc nào đó bùng lên lúc đấy mới đi sử lý hay sao. Bây giờ đã phải dùng lực lượng thế này. Nếu cú để sau này thì phải dùng bao nhiêu lực lượng, phương tiên đấy là cách mà chúng ta tiết kiệm mà được việc

 15. Dove says:

  SOS!

  Dove đã sa lầy vào chính trị và bị ngập đến ngang vai.
  Dẫu cố gắng, cũng không thể gõ bàn phím được nữa!

  Tạm nghĩ dăm bữa để tắm rửa và chỉnh đốn sức khỏe.

  Kính thư.

  • lv says:

   http://vietinfo.eu/thu-gian/doi-tien-viet-duoi-goc-nhin-cua-hitler.html
   Bác nào nhiều tiền thì …Thôi hạ cánh an toàn đây .

  • xanghứng. says:

   Cụ Dove,

   Nghỉ ngơi cho khỏe đi, hãy biết rằng Hang Cua mà vắng cụ sẽ bớt vui.
   Những ý kiến của cụ rất thú vị và có nội dung. Chúng tôi học được rất nhiều từ cụ.

   Tắm rửa cho kỹ, chỉnh đốn sức khỏe rồi sớm về với chúng tôi nhé. Mọi người rất nhớ cụ.

   Chúc cụ và gia đình nhiều sức khỏe và bình an.

  • Sóc says:

   Lần sau đọc thì đọc kỹ cụ Dove nói gì, viết gì rồi hãy còm nha cô. Và giờ thì cô làm ơn đi ngủ giúp. Thanks.

   • socda says:

    SÓC lần mò vào cửa hiệu nhà Minh để xem Sóc là ai mà Saigonese và Hà Linh cứ phân vân: Không biết phải Sóc nhà mình hay SÓC nào khác bởi khẩu khí không phải của Sóc bạn đấy! Hihi, Sóc nào chả là sóc.. mà không khỏi gặm nhấm ha Sóc! 😀 Giờ thì SÓC biết Sóc gồi đóa!!!

  • Sóc says:

   Bác Dove, Disconnect để Connect tiếp, :D.
   Cháu cũng vậy đây. Bác sớm quay lại nhé

 16. […] – Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích (Hiệu Minh). “Các bạn yêu cộng điên cuồng là ai? Họ là những người được chế độ ưu đãi, hưởng những quyền lợi của đàng CS mang lại. ‘Đảng còn mình còn’, ‘Đảng còn thì sổ hưu còn’… là những triết lý tạo ‘nền tảng phát triển’ cho dân tộc này“. – Mời xem lại: Thư tâm tình gửi các bạn chống cộng quá khích. […]

 17. Trung Kiên says:

  Chào các Bạn

  Tình cờ vào Internet đọc được bài viết này, mình rất vui. Cám ơn tác giả Nguyễn Thành Cua và trang mạng của bạn Hiếu Minh nhiều lắm.

  Mình rất chạnh lòng khi đọc bài viết “Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích” này!

  Thú thật, mình không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng csvn! Vì sao ư? Các Bạn hãy đọc những dòng dưới đây để thấy!

  Chiến tranh thì luôn tàn phá và gây đau thương cho nhân loại! Cũng rất may là sau khi Sàigòn bị thất thủ, VNCH bị xoá xổ, lúc đó nền kinh tế miền Nam vẫn hơn hẳn miền Bắc (XHCN).

  Theo Wikipea thì:…”Nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa cho đến năm 1975 là một nền kinh tế thị trường, đang phát triển, và mở cửa. Mức độ tự do của nền kinh tế khá cao trong những năm 1963 đến 1973. Tuy nhiên, phát triển kinh tế vẫn được triển khai dựa trên các kế hoạch kinh tế 5 năm hoặc kế hoạch bốn năm. Nền kinh tế ổn định trong gần 10 năm đầu tiên, sau đó do tác động của chiến tranh leo thang trở nên mất ổn định với những đặc trưng như tốc độ tăng trưởng kinh tế không đều, tỷ lệ lạm phát cao, thâm hụt ngân sách nhà nước và thâm hụt thương mại. Chính quyền đã phải tiến hành cải cách ruộng đất tới hai lần.

  Cải cách ruộng đất ở miền Nam không có máu đổ thịt rơi, không cưỡng chiếm như ở Văn Giang.
  mà là: người nông dân có ruộng, chủ điền nhận được tiền bồi thường thoả đáng

  Thế nhưng “đảng” đã cố tình cào bằng để đôi miền cùng nghèo nàn và lạc hậu như nhau, để rồi sau 38 năm chấm dứt chiến tranh, VN vẫn còn là một nước leo lên tụt xuống!

  Các Bạn hãy nhìn sang Nhật Bản để thấy được đất nước của họ phát triển như thế nào. Nhờ vào đọc những trang mạng như thế này mà mình đã hiểu được rằng;

  Sau khi bị hai quả bom nguyên tử vào tháng 8/1945 ở Hiroshima và Nagasaki, Nhật đã cố gắng phát triển…và chỉ cần hơn một thập kỷ (hơn 10 năm sau) họ đã trở thành cường quốc kinh tế!

  Trích đoạn: “Thời kỳ gần 20 năm từ năm 1955 đến năm 1973 là thời kỳ mà nền kinh tế Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng rất cao. GDP thực tế theo giá so sánh hàng năm (năm gốc là 1965) của Nhật Bản trong thời kỳ này hầu hết đều có tốc độ tăng lên tới hai chữ số.[2] Chính trong thời kỳ này, kinh tế Nhật Bản đã đuổi kịp các nền kinh tế tiên tiến của thế giới. Nếu vào năm 1950, GNP của Nhật còn nhỏ hơn của bất cứ nước phương Tây nào và chỉ bằng vài phần trăm so với của Mỹ, thì đến năm 1960 nó đã vượt qua Canada, giữa thập niên 1960 vượt qua Anh và Pháp, năm 1968 vượt Tây Đức. Năm 1973, GNP của Nhật Bản bằng một phần ba của Mỹ và lớn thứ hai trên thế giới” (hết trích).

  Còn VN sau 38 năm chấm dứt chiến tranh thì sao?

  Nói ra những điều này không phải là để “chống đối”, nhưng là để nói lên sự vô trách nhiệm của những người cầm quyền. Họ chỉ biết thủ lợi, vơ vét, tham nhũng để làm giàu cá nhân, bất luận đến sự khổ đau của nhân dân và đất nước!

  Một nhà nước vô cảm, vô trách nhiệm và dối trá như đảng csvn có đáng cho chúng ta tin tưởng và đặt hi vọng không?

  Chúc Bạn sức khoẻ , kiên cường và nhiều nghị lực…

 18. HỒ THƠM says:

  Không nịnh lão Thành Cua nhưng đọc “Tâm tình …quá khích” của Thành Cua thấy dịu êm và thành công hơn “Tâm tình …quá khích” của Thành Công !
  Đầu tiên chúc hai lão Thành Công, Thành Cua thành công thành đạt nhưng không …thành rum ( Thành Rum ) !

  Lột áo người chống cộng quá khích thì cũng vẫn là “người chống cộng”, nhưng có khi… lột áo người yêu cộng quá khích thì lại lòi ra một con người khác, có khi người đó chẳng hiểu cộng sản là gì ? và cũng chẳng có tình yêu gì trong đó . Đúng như Thành Cua đã xác định :
  ” Các bạn yêu cộng điên cuồng là ai? Họ là những người được chế độ ưu đãi, hưởng những quyền lợi của đàng CS mang lại. “Đảng còn mình còn”, “Đảng còn thì sổ hưu còn”…

  Thế đấy, tình yêu của người yêu cộng quá khích, giống như anh chàng đi đào mỏ, không cần biết người yêu của mình nội tâm, hình thức,đẹp xấu như thế nào, chỉ cần biết “của hồi môn” mà mình được hưởng, nhiều hay ít thì “tình yêu” cũng theo đó mà lên cao hay xuống thấp . Vì thế bảo anh Ca Ca hay ai đó vì yêu đảng quá khích mà chỉ huy đánh dân rồi viết sách, hay phát biểu lấy được, bất luận đúng sai, thì cũng chưa chính xác . Họ yêu “mình”, yêu cái sổ hưu đấy, chứ không phải vì yêu cộng quá khích đâu !

  Tóm lại, bây giờ thì … ” chống cộng quá khích ” là có, còn “yêu cộng quá khích” thì không . Chỉ là giả vờ “yêu cộng quá khích ” mà thôi !

  Nhưng thôi, “tâm tình” thì chẳng biết bao giờ mới dứt được, xin tạm dừng.

  Nay thấy cụ Đốp khởi xướng cách mạng dân chủ mới… keng cà reng, theo kiểu … lộn “sên” xe đạp ( từ của cụ XH ) thấy thú vị quá nên tham gia bàn loạn chơi, hi hi…!!!

  E hèm …!! Cụ Đốp bảo làm cuộc cách mạng dân chủ kiểu mới dựa theo Hiến pháp 1946 và cương lĩnh 1951 thời cụ HCM, nhưng vì cụ Đốp “có tội” đọc nhiều quá nên cụ nói lung tung, tui cũng chẳng hiểu mô tê răng rứa chi ( Điều này nếu cụ làm tuyên giáo tuyên truyền thì bị ghép vào tội không đi sâu sát quần chúng đó nghe cụ Đốp ! ) ( Cái đọc nhiều sách của cụ Đốp giống như người ăn nhiều cao lương mỹ vị quá, mong muốn về nấu lại cho người khác các món ngon đó thì cụ lại mần cho họ một nồi lẩu tổ bố như nồi cám lợn, hi hi… Xin cụ Đốp đại xá ! ) .

  Trở lại cuộc cách mạng dân chủ kiểu mới… lộn sên xe đạp, xin cụ Đốp nhớ cho, Hiến pháp 1946 và cương lĩnh 1951, thì lúc đó Bác Hồ vẫn còn sống và khỏe mạnh… hơn bao giờ hết, 18 năm sau Người mới băng hà mà vẫn chưa hoàn thành cách mạng đó. Bây giờ cụ Đốp khởi xướng thì mới chỗ mô và ai là thiên tài để hoàn thành cho nỗi ???

  Khó quá cụ Đốp wơi !!!

  • Dove says:

   E hèm!!! Hồ Thơm wơi !!!!!

   Trước khi nói đến DC tư sản theo lối mới, Dove đã cập nhật cho còm sĩ về tam nguyên cửu vận và Cliodynamics.

   Vận nước mà như vậy thì Bác Hồ cũng chỉ có thể nói là “5 năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa…” mà thôi.

   Những điều mà Bác lo đau đáu, trước khi rời dương thế đi gặp cụ Mác và cụ Lê nin (ko hề nhắc đến cụ Mao đâu nhé) để bàn về tương lai của CNCS, đó là Đảng ta sẽ cầm quyền ra sao và làm thế nào để cán bộ ko thành “sâu” theo định hướng XHCN. Bác đã ghi rõ trong Di chúc, dở ra mà xem.

   Vận mà như vậy, thì mạnh vì tiền bạo vì đạn như Chú Sam cũng chịu thôi. Iraq đấy xây dựng dân chủ đã hơn 10 năm rồi tiền tiêu 6 ngàn tỷ, hàng trăm ngàn người bỏ mạng, số người phải làm thuyền nhân cũng ngang ngửa với VN, ấy thế mà Bush có làm nên cơm nên cháo gì đâu. Sang năm, đến lượt Obama rút ra khỏi Afganistan, tiên lượng xấu lắm, hẳn là tệ hơn nhiều VN sau 1975.

   Vậy chân thành khuyên Hồ Thơm nhớ đến tam nguyên cửu vận và cliodynamics rồi hát phát ngôn sờ sờ ra đấy.

   Bấy giờ thì đất nước đã bước vào vận 8 (2004 – 2023) đã 9 năm. Đó là vận tốt. Bên VOA bác Bùi Tín đang lừng lững gởi đi thông điệp “Đất nước đã chuyển mình”. Hầu hết các nhà lý số có “não trạng” thiên về Tây phương hóa cưỡng bức ở cấp độ thấp (kiểu Ả Rập) đều tiên đoán rằng sự đi lên của đất nước gắn liền với ngày tàn của CS.

   Dove đã tham khảo rồi đối chiếu với thành tích của Bush và Obama thì bỗng nhận thấy rằng các nhà hoạt động do Tây phương chỉ định như linh mục Lý, Cù Huy Hà Vũ, bloger Điếu Cày v.v…đều ko thể bằng được. Như vậy chắc chắn là CM dân chủ theo kiểu “Mùa xuân Ả rập” sẽ làm lỡ vận tốt của đất nước.

   Cho nên, đã rụt rè post lên ý tưởng CM dân chủ tư sản theo lối mới và đề xuất trở lại tư tưởng DC chính tông của Bác Hồ.

   Chả bắt ai theo mình đâu Hồ Thơm Wơi.

   • TỊt mù says:

    @ Bác Dove

    Chắc Bác Dove đã từng đọc qua Cổ học tinh hoa có câu truyện “cây quýt mọc ở đất Hoài Nam có quả rất ngọt, nhưng đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì quả lại chua”, với kết luận là do thổ nhưỡng.

    Tam quyền phân lập, đa nguyên theo thiển ý của cháu chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ, vì thực tiễn đa số các quốc gia khác đã chứng minh, còn để trở thành một quốc gia giàu mạnh, văn minh thì do “thổ nhưỡng” chăng?

    Iraq đấy xây dựng dân chủ đã hơn 10 năm rồi tiền tiêu 6 ngàn tỷ, hàng trăm ngàn người bỏ mạng, số người phải làm thuyền nhân cũng ngang ngửa với VN, ấy thế mà Bush có làm nên cơm nên cháo gì đâu. Sang năm, đến lượt Obama rút ra khỏi Afganistan, tiên lượng xấu lắm, hẳn là tệ hơn nhiều VN sau 1975.

    Một dân tộc có thế mạnh dầu hỏa, nền văn hóa cả thế giới ngưỡng mộ như Iraq lại lâm vào tình cảnh thế này? Chờ đợi gì ở Mỹ nữa khi các quốc gia khác như Nhật, Hàn… điều kiện của họ thua kém về mọi mặt… đã tự thắt lưng buộc bụng, phát huy nội lực sẵn có đã tiến xa đến đâu rồi.

    Mớ lý thuyết của Bác thật sự cháu nghĩ rối như canh hẹ, và cháu cũng thấy khá vô lý khi phải reset lại từ năm… 1945, Việt Nam đã tụt hậu quá xa so với các nước trong khu vực và thế giới vài chục năm, nay buộc khởi động lại thì cách xa bao nhiêu nữa? Vả lại, tại sao ta không học hỏi và rút kinh nghiệm các quốc gia tương đồng mà phải đề_pa lại từ đầu. Nhìn sang Singapore độc đảng cai trị bao nhiêu năm rồi, cũng cha truyền con nối mà tại sao họ lại phát triển được, GDP cao ngất còn mình thì không?

    Huhu, chả lẽ người nước “Vệ” sinh ra là mang máu trộm cắp hay sao?

    • Saigonese says:

     Hi Tịt, chuyện cây quýt đấy nam và đất bắc đã được một bà má vợ áp dụng để “đánh địch rất thành công như sau:

     Một hôm bà má chồng lấy giẻ lót tay dắt cô con dâu sang để “trả cho má nó, vì con cái nhà hỗn hào, mất dạy”. Có dè đâu má cô dâu ngây thơ, tròn mắt kinh ngạc “ấy chết, cháu nó ở nhà em có thể đâu, ai cũng khen nó ngoan. Khi không sang tới nhà bác lại đổ đốn ra thế không biết?”

    • TỊt mù says:

     Hihi, nhưng cô dâu đó về nhà chồng lười biếng sinh tật hay là tại môi trường nhà chồng mới phải hỗn hào vậy chị ❓
     …bà má chồng lấy giẻ lót tay dắt cô con dâu… Nghe mà đau thế chị nhỉ.

    • Saigonese says:

     Tịt à, chuyện này có thật một trăm phần trăm đấy chứ không bịa đâu, nó xảy ra trong một gia đình rất quyền qúy (đương nhiên tay SUV hổng có bị dính vô cái miếng giẻ kia rồi). Chẳng nói thẳng ra, nhưng theo bà má vợ thì bà ấy đổ riệt cho cái “thổ nhưỡng” rồi còn gì. SUV nể bà má vợ ở chỗ biết áp dụng “cổ học tinh hoa” đúng nơi đúng chỗ.

 19. […] – Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích (Hiệu Minh). “Các bạn yêu cộng điên cuồng là ai? Họ là những người được chế độ ưu đãi, hưởng những quyền lợi của đàng CS mang lại. ‘Đảng còn mình còn’, ‘Đảng còn thì sổ hưu còn’… là những triết lý tạo ‘nền tảng phát triển’ cho dân tộc này“. – Mời xem lại: Thư tâm tình gửi các bạn chống cộng quá khích. […]

 20. Nhu Nguyen says:

  Thư tâm sự của Nguyễn Thành Tiền nhờ chuyển.

  Sau một chầu say túy lúy ở nhà hàng Hoa Viên cùng với bia tươi Đông Âu và dăm chai Louis XIII với mấy đại ca ( xin lỗi gõ nhầm , sửa lại là đại gia ) bên QĐ & CA , tôi ra chiếc Mẹc-xê-đì để thằng tài xế quê gốc Kiên Giang chở zìa.

  Dù rất mệt nhưng cũng cố gắng lướt con Ipad xem tin tức tí để mai có chuyện nói với anh Tư, chú Tám hay chị Bảy nghe chơi. Sau khi điểm vài Web lề phải với những tin HOT như : dân chơi cóc sợ mưa rơi, bụi đời Chợ Lớn thành bụi than Chợ Nhỏ, vừa chết vừa cười trên bụng bồ nhí, chuông reo là bắn không reo thì chém..v.v.. thì tới hang Cua blog , Tiền tui xuýt tí té xuống xe vì mấy bác ” yêu và ghét “, may mà có xích-beo của chiếc Mẹc.

  Ơh hay nhỉ ! Thời này là thời nào mà còn yêu ghét kinh thế. Ngày chấm dứt ” đập lộn nhau” thì tui mới 7t nên không quan tâm , cũng chẳng cần bàn , chỉ biết rằng Tiền tui có chú Tư, dì Chín trong đoàn người đó vô cắm cờ trên mấy cái biệt thự , Ba tiền thì trong chiến khu R làm giấy tờ chuyển quyền đất cho Mẹ Tiền , nên giờ mới có Mẹc chạy….kakaka

  Đất nước đang yên lành thế này sao nhiều người ” yêu ghét ” vậy trời? Này nhé , người dân không cần lo vì có đảng lo , không cần biết vì có chính phủ biết đủ rồi , thời gian đâu mà bận tâm chi cho mệt, kiếm tiền ăn chơi đi, tuổi trẻ thì yêu Choi-Xòng-Giong và ghét Giong-Khong-choi ,tuổi già thì yêu sổ hưu và ghét sổ khám bệnh , tuổi tằm tằm như tui thì yêu bác đầu hói trên tờ 100 usd đủ rồi, vì có bác “sáng đời ” mừ.

  Yêu gì mà yêu đến mức ” kinh quá ” hà ??!!. Ở nước ngoài có bác đòi đuổi người đồng hương mình về cho ” xứng danh “, ở trong nước thì lôi từ trên xuống dưới để chửi , bất kể già trẻ lớn bé , cả cụ Tô Hoài mà một thời tui mê “tít thò lò ” cũng không tha thì…thiệt tình là tệ hơn ” bù nhìn” àh.

  Phải ngọt ngào nhá, đi nhẹ nói khẽ nhá, phải thưa chú kính anh , phải nhìn trước ngó sau thì chú bác mới thương , mới quy hoạch cho miếng đất , cứ phang ngang bổ củi thế thì đến cái sổ khám bệnh cũng không chứ đừng nói sổ hưu ,nhá nhá.. rõ chán tới mang tai !

  Nói túm lại , mấy bác “yêu ghét” rảnh hơi lo chuyện mưa rơi , vì Tiền tui biết, trước sau gì mấy cái ghế ủy viên cũng của tui và đám bạn con cháu chú Năm, dì Tám bên tổ chức thôi, không chạy đâu được nhá.

  Tiền tui có đôi dòng tâm sự và cũng sắp tới khách sạn ( tối nay hẹn em mừ ) , mai còn gặp anh Sáu bên bên quy hoạch xem có chỗ nào ” thơm thơm ” kiếm tí tiền mua chiếc BMW tặng con bồ nhí nữa.

  Chúc chú bác anh chị “yêu ghét” quá khích đoàn kết và thống nhất

  Nguyễn Thành Tiền cháu của Nguyễn Thành Tài ủy viên ,con Nguyễn Thành Danh chủ tịch ,em của Nguyễn Thành Đô bí thư.

  • Hi hí chúc mừng bác, bác rõ sướng, nghe tên đã sướng roài. Chứ tụi dân đen tui thì khổ lắm.
   Chưng mừ sướng vừa thui nhé, chắc bác đã nghe câu ‘thượng mã phong’ roài chứ? Sướng quá có khi hy sinh trên bụng đàn bà đó ghen.

  • R says:

   Ơ hay,bác Nguyễn Thành Tiền mới tháng trước (trong bài “Tượng Phật..”)còn chạy xe ôm gần chùa Vĩnh Nghiêm thế mà nay đã thành đại gia rồi…Đổi đời chóng thế… Tôi vẫn mong có dịp ủng hộ bác một cuốc xe đấy.Vậy là hết cơ hội rồi.
   Bác thật có phước đấy nhá. 🙂

   R

 21. Dinh Trung says:

  Theo em, trang Blog của Bác Tổng Cua hồi này hơi kém về khoản . . . “định hướng dư luận”!!!

 22. Thế khi xưa, thời cách mạng còn khó khăn, nhân dân nô nức bán thóc khao quân, thì có phải là “yêu cộng” quá khích không hở các bác?

 23. Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Nguyễn Thành Cua (Blog Hiệu Minh) – Tôi nhớ ai đó đã nói, yêu mà quá khích thì ngang bằng giết chết tình yêu. Mọi thứ quá khích đều không thể chấp nhận, từ yêu quá khích đến mức điên và tự tử, ghen quá khích và giết cả người yêu, căm thù quá khích tới mức cái gì tốt đẹp của đối phương cũng thành xấu.  Tôi là Nguyễn Thành Cua, em họ xa của anh Nguyễn Thành Công, tác giả bức thư gửi những người chống cộng quá khích. Nói đi phải nói lại, có thư gửi cho các bạn chống cộng… quá khích, tôi cũng gửi vài lời cho các bạn yêu cộng… quá khích. Tôi đồng cảm với những gì ông anh viết. Người thua giải thích kiểu gì cũng không thể lại với người thắng trận. Kẻ thắng là kẻ mạnh, lẽ phải luôn thuộc về người cắm cờ trên dinh Độc Lập. Đó là luật muôn đời. Full stop. Anh Công có nhắc đến dân đen bị chiếm đất, ruộng nương biến thành khu ăn chơi giải trí cho đám nhà giầu rửng mỡ nhưng được gán cái nhãn hội nhập và phát triển. Hội nhập gì mà toàn người có tiền ở đó, dân đen như tôi ở ngoài hàng rào, hơi tý là xua chó béc giê cắn. Nhưng chuyện đó không đau, bởi thế giới này là vậy. Ai có tài, kể cả tài mua bán ghế, ăn cắp, ăn cướp… thì hưởng hơn người, pháp luật đôi khi cũng sờ gáy được kẻ làm sai, nhưng không phải tất cả. Đòi hỏi sự công bằng là vô lý trong mọi thời đại. Tôi nhớ hôm anh Công tham gia chống chiếm đất ở Ecopark (Văn Giang). Lúc về nhà, trông anh mệt mỏi và tiều tụy, hỏi gì không nói. […]

 24. Hiệu Minh says:

  Bố khỉ, bên FB người ta đi câu cá Blue Fish và Rock Fish với Thanh Chung rồi, bên đây vẫn cãi nhau chính trị. Chán các bố 🙂 😛 🙄

  • socda says:

   Ừ, á quên! Dạ, bố khị thật! 😛

  • Sao chủ thớt mà cũng cho rằng đây là cãi nhau nhỉ? Sao bác nâng cao quan điểm thế, nhẹ nhàng thôi đây chỉ là tranh luận tào lao, toàn ăn cơm rau muống nói chuyện quốc gia có gì mà phải nặng nề thế?
   Mõ tôi cũng mới vào blog này đọc từ vụ bác đăng bài của TS ALan Phan về TT BĐS, sau đọc thấy các Fan ở đây cũng khá dễ chịu mặc dù nhiều Fan cũng khá ‘cánh tả’ hoặc ‘khuynh tả’. Nhưng nói thật dù thế nào mình cũng phải cám ơn những bình luận của độc giả, trình độ của mình được nâng cao, kiến thức thu lượm được nhiều là chính từ những bình luận của các độc giả. Nhưng nói thật là hát mà k ai vỗ tay, blog mà k ai vào đọc và bình luận thì buồn như gái đẹp mà phải ngủ…chay ấy.
   Nếu Mõ tôi k nhầm thì một lần bác có viết về ‘sự thống lĩnh của Trung Quốc’ trong thế kỷ mới thì phải? Bài đó Mõ tôi cũng đã bác bỏ trong blog ‘Một góc nhìn khác’ hay Nguyễn Xuân Diện thì phải.
   À nhân tiện Mõ tôi có gợi ý bác xem nên mở một chủ đề tranh luận về tự do trong đó là tự do ngôn luận, tự do chính trị đảng phái đi, tôi đảm bảo chủ đề đó sẽ vui phải biết đấy, sẽ tha hồ được xem cãi nhau à quên tranh luận.
   Trân trọng !

 25. Dove says:

  @Vietnamyeumen

  Nói lung tung.

  Tướng VNCH có những người rất khá, nhưng đâu có thiếu những kẻ giết người thẳng tay và bán đứng dân tộc cho Chú Sam. Có phải ko?

  Xem ảnh ông Nguyễn Ngọc Loan bắn một thanh niên bị còng tay thì biết. Đấy gọi là giết người thẳng tay và trực tiếp.

  Còn bán dân tộc cho Chú Sam? E hèm, nhiều quá !!!

  Xin chọn ra ví dụ chiến dịch Linebacker II.

  Tướng VNCH, cụ thể là ông Nguyễn Văn Thiệu, đã thỏ thẻ xúi bẩy Chú Sam dùng B52 ném bom Hà Nội những mong được vững tâm tận tụy phục vụ sự nghiệp Vietnamization. Đã ném bom đến mức phố Khâm Thiên, nhà thương Bạch Mai tan tành, khăn tang trắng đầu HN thế mà hầu hết các tướng VNCH vẫn cho là chưa đủ. Đến nay lắm bác vẫn tin rằng “NẾU” Chú Sam cố thêm chút nữa thì HN đầu hàng.

  Vậy, hãy tin những gì mà M. Laird – Bộ trưởng QP Hoa Kỳ nói: “what we need is a term like ‘Vietnamizing’ to put the emphasis on the right issues.” Nghĩa là: “Cái mà chúng ta cần là một thuật ngữ kiểu như ‘Việt Nam hóa’ để nhấn mạnh thực chất của vấn đề”.

  Hãy nhớ cho kỹ “the right issues ” và hãy xem những gì mà các tướng VNCH làm để bán đứng dân tộc phục vụ Vietnamization.

  Để khách quan, xin nói thẳng rằng những kẻ xấu theo định hướng XHCN và những người CS với “não trạng” tả khuynh xơ cứng, buông lỏng ngọn cờ cách mạng dân chủ tư sản theo lối mới, cam tâm đưa đất nước đi theo vết xe đổ của LX, cũng đang là đại vấn đề của VN.

  Để giải quyết đại vấn đề đấy, thời vận cho cải cách dân chủ tư sản kiểu mới đang từng bước chín mùi. Để làm điều đó cần hòa hợp dân tộc.

  Tuy nhiên ko thể có chuyện hòa hợp với những kẻ mưu toan nương theo “Mùa xuân Ả rập” để mang rác rưởi của lịch sử trở lại VN. Bởi vậy, các bác còn luyến tiếc vì chưa làm trọn được bổn phận Vietnamization thì nên đứng ngoài.

  Xin thứ lỗi vì đã đặt tương lai của một nền dân chủ chân chính lên trên tiêu chí hòa hợp của Hang Cua.

  • phongnguyen says:

   Túm cái quần lại, nếu được lịch sử giao cho trọng trách tổ chức CM dân chủ tư sản, thì bác sẽ tổ chức như thế nào? Bác hiểu rộng, biết sâu, bác nên cho hang Cua biết nên làm những gì trong lúc này, cần cụ thể…chứ bác cứ nói lan man mông lung thì chúng tôi loạn óc mất. Người khác thì không biết sao, chứ tôi lâu lâu vào hang Cua, thật sự không hiểu bác muốn nói gì cả.

   • trungle says:

    tôi đọc comment của dove mà cũng không hiểu tuốt.

   • Dove says:

    Lịch sử chắc chắn ko giao trọng trách cho Dove vì tài hèn sức mọn, lại còn ko hề mảy may muốn làm lãnh đạo hay đỉnh cao gì đấy.

    Tuy nhiên với trách nhiệm là công dân, Dove sẽ viết thư gửi đích danh các ông Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang, đề xuất 3 khuyến nghị:

    1) Tổ chức cho các đảng bộ từ cấp tỉnh, cấp bộ, cấp quân khu (đối với quân đội) trở lên học tập nghiêm túc Hiến pháp 1946 và cương lĩnh 1951 và lấy đó làm cơ sở lý luận để đánh giá hiện trạng CM dân chủ tư sản theo lối mới ở VN. Phải viết luận văn và được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Tinh thần là cởi mở để đi đến tận cùng tư tưởng dân chủ chính tông Hồ Chí Minh, phát hiện hiền tài đưa vào quy hoạch và đối thoại với bất đồng chính kiến.

    2) Giao Học viện Chính trị hành chính Quốc gia mang tên Hồ Chí Minh nghiên cứu “Chính đề VN” của ông Ngô Đình Nhu và trên cơ sở đó làm rõ thái độ đối với những phần tử đầu cơ chính trị cổ súy Tây phương hóa cưỡng bức; hoạch định chính sách khả thi để hòa hợp với những nhân vật quốc gia tôn trọng độc lập dân tộc, chủ trương thoát giáo điều và khai sáng dân trí để tiến hành Tây phương hóa tự nguyện ở mức độ cao.

    3) Bộ Chính trị tổng kết và dự thảo sách trắng: “Đường lối Cách mạng dân chủ tư sản theo lối mới ở VN”. Trung ương bàn bạc thông qua. Đảng viên và nhân dân quán triệt thi hành.

    Sẽ viết và gửi thật. Nếu chẳng may Sang Trọng ko quan tâm và vì thế Dove bị CA nhốt thì sẽ ngoan cố nhất định ko chịu hối cải để được hưởng khoan hồng.

    Túm lại chỉ có thế.

    • phongnguyen says:

     Túm lại Cách mạng dân chủ tư sản theo lối mới là như thế nào?

    • xanghứng. says:

     Chắc cũng giống như lộn xích xe đạp, lộn cổ sơ-mi ấy mà !

    • Dove says:

     @ Phương Nguyên:

     DC tư sản lối cũ, đó là quyền lực thuộc tài phiệt và tinh hoa chính tri. Đó cũng là điêu mà ông V. Havel đã vô cùng thất vọng về Cách mạng nhung ở Tiệp Khắc.

     Còn dân chủ TS theo lối mới là: 1) Chính quyền và quân đội thuộc về tay nhân dân; 2) Các đoàn thể chính trị đối thoại để xác định những mục tiêu cốt lõi của dân tộc và có quyền theo đuổi các mục tiêu của mình.

     Bác Hồ đã ghi rõ trong Chính cương 1951 và chỉ thị tất cả các đảng viên phải quán triệt để thi hành. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng khó, ngay cả những nước Văn minh cũng chưa làm được. Ví dụ dân Pháp bầu ông Holland vì ghét Sarkozy, chứ hoàn toàn ko phải ông ta là nhà lãnh đạo mà họ cần. Nếu Đảng ta thực sự là đỉnh cao thì hãy viết sách trắng xem.

     @Xang Hứng:

     Nếu dân chủ của XH chỉ là lộn xích xe đạp và lộn cổ sơ mi thì dễ hều à. Dove sẽ thương lượng các tiểu thương ở chợ cóc cạnh nhà nhượng cho một khoảnh để mở tiệm. Sẽ treo biển đàng hoàng: TT Dịch vụ Dân chủ LX & LC, Xanghứng & Ltd.

     Những mong XH liệu cơm gắp mắm, lỡ chẳng may thiếu vốn thì Dove sẽ bù thêm mà ko lấy lãi. Trong trường hợp làm ăn thất bát, cụt vốn dẹp tiệm thì cũng OK xí xóa.

     Kéo nhau đi làm một chầu bia rồi tính chuyện DC tư sản theo lối mới. Nhỡ mà XH thối chí rồi, thì chia tay hữu hảo, ko làm ảnh hưởng đến hòa khí của Hang Cua.

    • phongnguyen says:

     Thực hiện như thế nào để chính quyền và quân đội thuộc vể tay nhân dân ?

     P/S : Phong Nguyên not Phương Nguyên.

    • Cổ Lai Hy says:

     Copy/paste lại cái vụ…lộn vành

     xanghứng. says:
     December 12, 2011 at 8:21 am

     Vỡ đỗ xay ngô nghiền thuốc bắc,
     Sửa đài quấn quạt, nạp ắc-quy.
     Nắn đùi, nắn đĩa, cùng nắn cọc,
     Lộn xăm lộn xích với lộn… vành.

     Hà Thiên Hậu says:
     December 14, 2011 at 6:48 am

     Nguời ta xưng mắt, xưng môi
     Còn tôi xưng háng, mắt môi…còn lành
     Nguời ta cân xích, lộn vành
     Còn tôi cứ…đạp, nên đành…”hứng xang”

     Ðàn kêu: “tích, tịch, tình, tang”
     Ai mang xưng-háng vào Hang Cua này.
     Tổng Cua cảnh cáo: “lạy thày”
     Hang tôi hổng chứa cái…chày giã Cua

     Thế gian có lắm kiểu Vua
     Hồ Gươm còn có cụ Rùa…bơi bơi
     Sống phải ăn, chết cũng…chơi
     Mình không đánh địch, địch xơi…tái mình

     xanghứng. says:
     December 14, 2011 at 8:15 am

     Đầu phòng “Thiên Hậu” nhả thơ,
     Cuối phòng “xang-hứng” thẫn thờ lắng nghe.
     Trong thơ toàn thấy “hội-hè”…
     Cuối phòng, “sưng-háng” ngồi nghe thẫn thờ!

    • xanghứng. says:

     Dove,

     Phải cấu mạnh một phát để chắc rằng không ngủ mơ.

     Với “một khoảnh chợ cóc” nhờ Dove thương lượng giúp, tôi sẽ đăng ký mở ngay một trung tâm “Vá Tuốt”.

     Ngoài việc lộn xích xe đạp, lộn cổ sơ mi tôi sẽ còn làm thêm một dịch vụ đang rất “hót”: Vá trinh.

     Sẽ không quên ơn “nhà tài trợ” bằng cách treo một tấm bảng hiệu vĩ đại, chạy đèn nhấp nháy: “Đo-ve, khởi nguồn của đổi cũ”.

     Xang tôi xin hứa sẽ liệu cơm gắp mắm, sẽ chăm chỉ làm việc, sẽ không đòi hỏi cấp vốn thêm.

     Xang tôi xin hứa sẽ xây dựng tiệm “Vá Tuốt” thành một thương hiệu có tầm cỡ quốc tế sánh ngang với những Apple, Sony, Playboy…

     Xang tôi cũng sẽ không quên những năm tháng lặn hụp trong Hang Cua, không quên những bài học quý báu đã học được từ những qúy anh, quý chị và sẽ suốt đời phấn đấu góp sức xây dựng một môi trường trong sạch, hữu hảo, giữ vững “hòa khí” vốn có từ ngàn xưa của Hang.

     Có điều không biết giờ này có còn khách lộn xích xe đạp, lộn cổ sơ mi nữa không !

     Xem lại lịch mới biết rằng, dù vô cùng thiện chí, nhưng Dove duyệt cấp “Vốn” cho mình muộn mất có… 60 năm !

    • Dove says:

     @Phongnguyen:

     Đảng sẽ cầm quyền ra sao và làm thế nào để cán bộ ko thành “sâu” theo định hướng XHCN, thì Bác Hồ đã ghi rõ trong Di chúc. Phongnguyen mở ra mà xem.

    • phongnguyen says:

     Thế thì đúng là như Xang Hung nói rõ ràng là lộn xích xe đạp, lộn cổ sơ-mi.

     Năm ngoái, bác viết:

     ” Dove says:
     May 4, 2012 at 2:41 am
     Dove như một công dân bình thường đã, đang và sẽ tham gia vào tiến trình nội lực cải cách hiến pháp để đưa VN mà thành nước DC cân bằng như Đức, Thụy Điển hoặc Canada. Tuy nhiên chưa bao giờ có ý định bỏ tư cách công dân, bỏ nghiệp kỹ sư để hạ mình làm tinh hoa chính trị. ”

     Bác Dove, bác nên nghĩ ngơi nhiều hơn, chơi thể thao một chút, bớt uống rượu, bớt đọc wiki…

    • Hạnh Nguyên says:

     Nghe bác Dove nói thật ko hiểu chút gì cả, hóa ra VN mình đang làm cách mạng dân chủ tư sản theo lối mới à? Nó là cái gì vậy?

  • Bồ cu là bố bồ câu says:

   Nguyễn ngọc Loan bắn bảy Lốp , thưa ông Đốp .

 26. Hiệu Minh says:

  Hang Cua dạo này cãi nhau om củ tỏi. Toàn những chuyện không ai thấy mình … sai 🙂 🙄

  • Dove says:

   Thế mới biết, mơ dân chủ thì vô cùng êm dịu nhưng bàn dân chủ thì rất ổm tỏi và mất thời gian, chẳng ai thấy mình sai.

   Còn làm dân chủ? Chỉ nghĩ đến kinh nghiệm của Vietnamization và tương lai của rút quân ra khỏi Afganistan mà phát khiếp.

   Hay là lão Cua kiếm cái kéo rõ to rồi diễn biến sang độc tài?

   • Nghe khẩu khí của bác thì tôi đoán k nhầm cũng thuộc vào tầng lớp ‘đỉnh cao trí tuệ’ đấy nhỉ.
    Nghĩa là ‘tao nói là phải đúng’ hoặc ‘đã có x, y, z lo’ rồi hoặc ‘cp mới có tầm hiểu biết tổng quát’ v.v
    Chính vì có thói quen sai bảo, ra lệnh mà túm lại là bệnh lờ đờ (lãnh đạo) nên các đỉnh cao thấy ai nói khác mình tí là đập bàn đập ghế, giậm chân giậm tay.
    Người nặng nề hay thích ra vẻ quan trọng hóa thì thường bé xé ra to, tranh luận thì bảo cãi nhau ỏm tỏi là vậy.
    Chả phải nói về chủ đề dân chủ hay chính trị mới cãi nhau ỏm tỏi thế này đâu, ai chứ Mõ này thường phải làm việc mà bây giờ người ta hay dùng đó là ‘làm việc theo nhóm’ chỉ là việc cơ quan thôi mà cũng ỏm tỏi rồi, cũng có hôm căng quá có người bỏ ra ngoài phòng họp, nhưng mà bọn Mõ này k gọi là cãi nhau mà là tranh luận. Tranh luận mới tìm ra cái tối ưu nhất cho công việc của bọn Mõ mà cuối cùng cũng chả ai giận nhau gì đâu. Đấy các đỉnh cao ‘chí tuệ’ cứ từ cái đầu của mình ‘bụng ta suy bụng người’ sợ dân trí của bọn cu đen như bọn Mõ thấp chứ văn hóa tranh luận ‘theo nhóm’ của bọn Mõ này đã có nhiều năm rồi đấy.
    Cãi nhau hay tranh luận để tìm ra cái tối ưu nhất k có gì phải ‘bĩnh’ đến thế đâu, sai hay đúng mọi người sẽ tự rút ra cho mình thôi. Nhưng dường như những ‘người cõi trên’ như bồ câu k thích ai nói khác mình nên mới hờn giận thế thôi, cứ từ từ hít thở sâu, đều đặn cho hờn giận lắng xuống nhé. Gì thì gì chứ với thời đại in tờ nét, gúc gồ chấm Tiên Lãng ngày nay k thế lực nào có thể cưỡng lại xu thế của lịch sử đó là văn minh nhân loại mà một phần khởi đầu là tự do. Kẻ nào đi ngược lại với xu thế này, dân tộc nào đi ngược lại với xu thế này
    chắc chắn sẽ bị diệt vong mà thôi.

  • Đại Cùn says:

   Tranh luận chứ không phải cãi nhau, hòa hợp thường bắt đầu từ đấy.

 27. Lê Nguyên says:

  Một ông từng là lãnh tụ cộng sản đã nói (đại ý) : Khi ta còn trẻ mà ta không theo CN Cộng sản thì ta là người không có trái tim. Khi ta về già mà không đủ can đảm từ bỏ CNCS thì ta là người không có khối óc .
  Có câu này của Vaclav Klaus nữa : ” Thế kỷ 20 có 2 thảm họa của loài người , đó là CN Cộng sản và CN phát – xít ” .
  Hình như chuyện yêu ghét quá khích với các chế độ chính trị khác nhau của chúng ta cũng tương tự như vầy ?

 28. tieuphidao says:

  @Nhím: “Hãy thử động tới lá cờ đỏ sao vàng đi, tôi tin chắc sẽ có 95 % người VN xử ngay kẻ đó”. He He!

  • Saigonese says:

   Khi mình re còm này của tieuphidao thì cái còm của bạn có 7up và 15 down. Chẳng biết con số đó có liên quan gì đến 95% người VN đi xử người muốn thay cờ không nhỉ?

   • socda says:

    SÓC chạy qua đây để gặp Saigonese nè! SÓC kỉm cha sem “Sóc của mình” (của SG và của HL) khẩu khí ga xao đây Saigonese! 😀

  • Nguyễn says:

   Ít quá , phải 100 % loại còn Đảng còn tiền đập liền Bác nhể ,Họ đập vì tiền thôi ,với Họ
   Tiền là Tiên là Phật là sức bật lò xo là thước đo tuổi trẻ ,là sức khỏe người già ,là cái ĐÀ danh vọng l,là cái lọng che thân là cán cân công lý là cái lý của kẻ lắm tiền ,là cái kiền 3 chân ,

   • Nguyễn says:

    Mình còm trên HM Blog hơn bốn năm rồi giờ mới thấy trùng nickname.

  • Tin says:

   Bạn thật là ngây thơ!

 29. […] Thư tâm tình gửi các bạn “yêu cộng” quá khích […]

 30. Vu Khoa says:

  Đọc cả hai bức thư gởi những người quá khích của hai anh em nhà họ Nguyễn, tôi nghiệm ra môt điều: Dường như những người sống dưới chế độ XHCN đều có cùng một số nhận thức giống nhau dù cho thời đại thông tin bùng nổ bây giờ đã làm thay đổi những hình hài xưa cũ, không còn bị rập khuôn bởi những lối tuyên truyền cũ rich. Đó là sự trung thành với quá khứ đã được tô hồng rực rở làm cho trí óc con người khó thoát ra được. Giống như thời niên thiếu của tôi, sự đam mê sách vở, tiểu thuyết đã làm tôi thần tượng hoá những nhà văn đến nổi tôn thờ họ như thần thánh. Bây giờ dù đã gần xuống lỗ, đã gặp và nghe nhiều chuyện bê bối hay tầm thường của họ, cái nhìn cuả tôi đối với họ vẫn tràn đầy thiện cảm. Thế cho nên tôi không ngạc nhiên khi anh em nhà họ nguyễn, dù với nhận thức khác nhau, lối viết khác nhau, vị trí đứng có lẽ cũng khác nhau, nhưng chưa ai nhìn ra chân dung thực sự của thời trước 75, và cả thời trước 54. Họ chỉ chỉ đích danh Hiện Tại với đầy những xấu xa nhơ nhớp và đổ lổi hoàn toàn cho sự biến chất cuả những “con- ngừơi- hôm- nay”. Họ vô tình hay cố ý bỏ qua nguyên nhân xâu xa và đích thực của tình trạng này: Sự tha hoá này không phải là do con người, mà là do cơ chế, do chế độ. Trong cuốn sách của Huy Đức, Bên Thắng Cuộc, đã ghi lại đầy đủ những mặt trái của chế đô, từ những ngày xưa. Như chuyện vợ chồn g Lê Duẩn, chuyện Đoàn Khuê. Hay trong ĐGBNcuả Vũ thư Hiên hay chuyện Bà Hà mới đây của Minh Diện http://bongbvt.blogspot.com/2013/04/ba-ha.html#more
  để thấy rằng cơ chế đã đẻ ra những tệ nạn đó.
  Cái quá khứ đầy hào quang vẫn che phủ tầm nhìn cho nên cả hai người họ Nguyễn vẫn cho rằng chính nhân dân làm nên chiến thắng của MB trong cả hai cuộc chiến tranh, “chống Pháp và chống mỹ”. Mới nghe thì quả khó mà bắt bẻ được lập luân của họ, nhưng nếu phân tích sâu xa sẽ thấy rằng đó chỉ là môt sự khoa trương vô ích.
  Ai không biết rằng dưới chế độ CS, xã hội bị kềm kẹp trong vòng kềm tỏa của chế độ đến đô mà người ta không còn gọi là chế độ độc tài, mà là chế đô toàn trị. Nó không phải giữ chặt lấy quyền thống trị đến muôn đời, mà còn kiểm soát con người, từ ý nghĩ, lời nói., đến hành động. Nó kiểm soát từ miếng ăn, giắc ngủ, lao động, học hành, cho đến chuyện sinh đẻ. Nó tuyên truyền nhồi nhét toàn những điều tôt đẹp về chế độ,về lảnh tụ, về xã hội, về văn hoá, về kinh tế, về quân sự. Nghiã là mọi mặt. Còn kẻ thù thì toàn diều xấu xa nhơ nhớp, toàn là nghèo đói hèn kém, toàn là tay sai phản động. Bây giờ mọi người ai cũng tỉnh ngô nhưng trước đây ai cũng thây mình sung sướng hân hoan được sống trong thời đại mà con người mở mắt ra là được hạnh phúc làm người VN. Nhân dân thời đó có khác gì nhân dân Bắc Hàn hiện nay hay không. Thấy họ đi diễn hành như những cổ máy. thấy họ đi biểu tình như thử đang ăn tươi nuốt sống quân thù, thấy họ khóc Kim chính Nhật có lẽ còn gấp mấy lần khi cha mẹ vợ con mình chết. Đó, đó, nhân dân BH ngày nay đó. Đó chính là hình ảnh của nhân dân MB ngày xưa. Đúng không? Có lẽ cũng khó cho các bạn nhận ra vì nhiều lý do nhưng con người thì khó thoát khỏi những rang buộc của quá khứ để thấy rõ mình. Như con chim trong lồng được ăn uống sung túc thì đó là hạnh phúc rồi. Bởi vậy có lẽ chỉ số HP của dân VN đã từng được xếp hạng thứ nhì thế giới chỉ sau Costa Rica.
  Nhân dân của anh Nguyễn thành Công đó thì làm gì mà không được. 99,9% ủng hộ Đảng và Nhà nước. 99% cử tri bầu cho UCV do MTTQ giới thiệu. Bây giờ giả thử NH cù ng Mỹ đem quân đánh BTT thì ai thua ai thắng thì chưa biết, nhưng nếu BTT thua thì sẽ cuộc chiến tranh du kích như anh Công đã mô tả nếu MNVN đánh ra BẮc.
  Nghiã là anh Công nói đúng bởi vì nhân dân MB chính là những cổ máy mà người điều khiển là DCS. Vậy nên nhà văn nữ DTH đã nói rất đúng rằng: một xã hội man rợ chiến thắng một xã hội văn minh. Riêng tôi, tôi xin nói chệch đi một chút. 20 triệu người lính miền Bắc chắc chắn thắng 20 triệu nhân dân MN.

  • daclap says:

   Nhìn nước Nga hiện nay thì thấy rõ cái tác hại ghê gớm của chế độ toàn trị như thế nào. Càng sống lâu dưới chế độ toàn trị chừng nào con người càng trở nên nô lệ chừng đó. Không biết sau này nếu được tự do người dân Bắc Hàn phải mất bao lâu mới hội nhập được với phần còn lại của thế giới.

  • Hoang An says:

   Nếu ai cho rằng tổ chức xã hội như miền Bắc trước đây là đúng, hoặc mô hình như Bắc Triều tiên là hay, hãy tự xem xét lại. tưởng tượng thôi, vì chuyện này không có xãy ra, cũng chẳng cần nói với ai mà ngại, tự suy nghĩ trong bụng mình mà thôi, là nếu có được quay về với 1 trong 2 mô hình trên, mình có đồng ý lựa chọn đó hay không. Tự ngẫm nghĩ thôi, khỏi nói ra làm gì!

 31. daclap says:

  Những người yêu cộng không hẳn là những người được cộng yêu, nghĩa là có thể bây giờ họ đang bị cộng ruồng bỏ hay tệ hơn là đang bị đàn áp. Nhưng họ đã từng yêu cộng và do đó họ không muốn ai chửi cộng ngoài họ cả.Họ độc quyền chống cộng, hay nói đúng hơn họ không chống mà chỉ mong sao cộng quay lại là cộng mà ngày xưa họ đã yêu?

 32. NôngDân says:

  + Cái gì “Quá” là “Thái”, đừng nên “chống qua kích” càng không nên “yêu quá kích”, đây là hai sự thái quá về cùng một vấn đề. Trong Phật tổ sự tích có nói: “ Như-lai đã tìm được con đường đi giữa, để mở mắt mở trí cho người ta, khiến cho tinh thần được bình tĩnh, được thông tỏ, được sáng suốt….”
  + Đảng cộng sản Việt Nam đã tự đánh mất hình ảnh của mình trong con mắt người dân. Khi thế giới đang biến chuyển từng ngày, trong khi đất nước đang muốn vượt qua vũng lầy, để chuyển mình cùng thời đại. Thì Đảng lại chọn người đứng đầu đặc sệt giáo điều, với một mớ lý luận lú lẫn, hỗ độn, thuộc dạng “cà cuống đã đến chết rồi đít rồi vẫn còn cay”!!!. Chỉ biết tụng niệm chủ nghĩa này, tư tưởng nọ và muốn bắt người khác phải theo ý mình. Học mãi mà không biết ông Tổ Karl Marx trong bài “Cảm xúc” của mình đã từng khuyên mọi người:
  “Đời ta ta làm chủ
  Đừng nghĩ có vị thần
  Ban cho ta sướng khổ
  Bắc ta lên mà cân!”

  + Qua diễn văn khai mạc hội nghị trung ương 7, mới thấy hết sự bảo thủ trì trệ, hết thuốc chữa. Cố tình không nhận biết rằng “Thế giới ngày nay không còn ma quái/Thần tượng tàn rồi , còn anh với tôi/ chúng ta đi tới bằng cái tầm thường thôi Tặng mọi người bài hát : KHÔNG PHẢI LÀ LÚC”, để thấy rằng cả “yêu” lần “ghét” (chỉ khoét thêm sự chia rẽ), thời điểm này đều đi vào ngõ cụt!.

 33. Nhím says:

  Xưa trang anhbasam là nơi để dân tìm đọc, giờ chắc cũng có dân đọc, nhưng là dân yêu cờ vàng. Kể từ khi anhbasam lộ ra BTV là một nữ thành viên Việt Tân, đưa những đường link kiểu: thằng HCM, thằng PVĐ để share, like trên Facebook thì tôi khg bao giờ đọc anhbasam nữa. Tôi cho đó là phản bội lại lòng tin tưởng của nhân dân trong nước vào cái trang đó. Chúng tôi cần biết lịch sử, chứ không cần mạt sát lịch sử.
  Hãy thử động tới lá cờ đỏ sao vàng đi, tôi tin chắc sẽ có 95 % người VN xử ngay kẻ đó. Nếu như anh có nhớ, có thờ lá cờ vàng, chẳng ai nói gì hết. Đó là quyền của anh. Nhưng người nào mong thay cờ đỏ sao vàng bằng cờ vàng thì đúng là ngây thơ quá.
  Tôi rất khâm phục sự lịch duyệt và biết điều của bác Chinook, tôi trân trọng sự hiểu biết và thái độ trước sau như một của bác Dove. Nhưng tôi không ưa kiểu “hai mang” của chị Sóc, nó khác với thái độ hoà nhã của chị Hà Linh hay của bác Cua. Nói chung, người hai mang thì sớm muộn cũng sẽ bị ép hamburger thôi. Tôi cũng ngạc nhiên vì thấy còm sĩ Hang Cua rất đồng cảm với nhà bác SUV, nhưng lại chối bay chối biến rằng không có hiếp, giết từ mấy ông lính rằn ri. Trên mạng có đầy hình ảnh tài liệu và lời kể của cả người Mỹ, cả tướng VNCH về sự tàn ác tra tấn tù nhân cộng sản, thậm chí chỉ là tình nghi cộng sản. Vậy mà còn giả vờ câm điếc thì kể ra cũng lạ.

  Có nhiều loại u mê như sau:
  1- U mê chống cộng, chống sạch. Chống từ hồi cha sinh mẹ đẻ.
  2- Trước U mê theo cộng, giờ mở cửa đọc BBC, VOA…nhiều quá thì lại nghĩ họ nói toàn đúng cả. Thành u mê chống cộng. Điển hình là cụ Bọ Lập, cụ Tô Hải. U mê đến độ B 52 oanh tạc Hà Nội tan nát thì cụ Tô Hải nói do pháo bộ đội bắc Việt tự bắn trúng nhà dân. Rồi u mê như bọ Lập nói Bố Cu Hưng sai, rằng tra tấn tù nhân để khai thác thông tin thì ok, còn ngược đãi dân đi cải tạo là khg được. Chắc tù nhân không được coi là người? Khai thác thông tin thì cho phép tra tấn, nhổ răng, nhổ móng tay… Bó tay với dân chủ kiểu này của Bọ.
  3- Bất chấp logic, tư duy chính trị tỉnh táo, u mê tình cảm, cảm tính. Đại diện của trường phái u mê này là bà chị tôi, bà Sóc. Ai nói gì cũng tin, cũng thích, cũng đồng cảm, đồng tình. Chú Xôi Thịt nói rất đúng là lâu nay khg thể đồng tình với bà Sóc khi bà ấy bình loạn chính trị.

  Nhân chuyện vớ được cái ipad của bà Sóc, đọc một loạt hơn chục bài đăng và còm trong Hang Cua mà tức mề quá, xin phép cả làng cho nói đôi lời.
  Hang Cua đừng tự sướng về tính trí tuệ của mình quá.

  Xin hết.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Nhím hôm nay bị vợ mắng hay sao mà ra đây làm toáng lên thế này 🙂 😛

  • HỒ THƠM says:

   He he he…!!! Có lẽ anh Nhím hôm nay bị bọn lâm tặc đốt lông nóng quá hay sao chạy quáng quàng lọt mẹ vào hang cua !
   Anh “tâm tình” một hơi chẳng có đầu cua tai nheo . Anh Nhím cũng biết nịnh lấy lòng để tránh bị cua kẹp ấy chứ nhỉ ! Hi hi…!!!!

   • Nhím says:

    Nhím là đàn bà. Nhím mà là đàn ông thì khỏi bàn

    • HỒ THƠM says:

     Nhím thì chỉ có đực với cái chứ đàn bà đàn ông chi ? hi hi…!!!
     À mà này, ” Bà Sóc” chỉ có một “mang” chứ làm chi mà tới hai “mang” kinh rứa !??
     He he…!!!

    • Nhím says:

     Này ông Hồ ly thúi, ông ám chỉ gì thế? Nói Nhím đúng, sai chỗ nào xem, ngồi đó lều khều
     cái đuôi để làm giề ?!!

    • levinhhuy says:

     Lêu lêu Hang Cua bé cái nhầm nhá, hóa ra là nàng, chứ không phải chàng Nhím nhá, khà khà!
     Trang nữ lưu mà khẩu khí hào sảng hơn cả các đấng râu mày, còm bắn lên cứ như chỗi quét tuốt Hang Cua, từ trên xuống dưới, Ly nể Nhím, rất thật lòng!
     Ly từ nào giờ vẫn không thể ưa nổi Cộng đảng, có lẽ bởi vì chưa được gặp Nhím nên đâm ra nó đổ đốn thế đấy. Ước gì Nhím nắm quyền tối cao trên Quang Minh đỉnh nhỉ: Nhật Nguyệt thần giáo suy đồi là tại cái bọn mày râu mặc váy cứ giành ngôi bảo tọa, mèng ơi bọn họ đời trước nối đời sau thi nhau tự cung kiểu gì mà luyện cái Quỳ Hoa Bảo Điển mãi vẫn bất thành. Ví dụ như đương kim giáo chủ, hót thì hay mà đánh vần thì dở tệ, ấp úng mãi mới phình phỗi phều phào ra được có mỗi vần X để ám chỉ đồng chí nào đấy.
     Cần gì “tư duy chính trị” tỉnh táo với không tỉnh táo hở Nhím, cứ quyết liệt, tách bạch, quang minh chính đại như Nhím thôi là đủ quy tụ lòng dân hết lòng theo Cộng đảng rồi. Ly nguyện một lời đinh ninh: Người như Nhím đây mà lên ngôi chúa đảng, thì Ly hăng hái làm đơn xin vào đảng ngay tắp lự, đứa nào có nửa giây đắn đo cho bà cố vặn họng nó đi! Chứ còn như giờ thì… ngao ngán lắm thay, nhìn lên Quang Minh đỉnh thấy yêu khí phủ dầy, người có lòng thực tâm quy y chính đạo ai dám mơ về chốn ấy nữa, hở Nhím! Hu hu hu!

    • Hiệu Minh says:

     Lão Ly này cũng bị vợ mắng… Mấy hôm nay chắc nằm riêng nên còm suốt…đêm 🙂

     Dưng mà mình đồng ý với Ly là Nhím ra làm chủ tịch đảng thì các cụ theo hết. Mà thôi để có đối lập, nên bầu Nhím làm TBT, Sóc làm Thủ tướng, nước mình toàn đàn bà lãnh đạo cho oách. Thỉnh thoảng các bả mải đi chợ, shopping thì cánh ta tranh thủ đi bia ôm. 😛 🙄

    • Hiệu Minh says:

     Nhím ơi, cánh đàn ông thích đàn bà ba phải. Chỉ “một phải” là cứng nhắc, chán lắm, tán chẳng đổ được. Sóc là hoa khôi của hang đó 🙂

     Em Nhím đừng bắn lông sang các anh trong hang Cua nhé 😛

    • Sóc says:

     Em Nhím phá kỷ lục nhận đá : 62 cục trong vòng 12 tiếng. 😀

    • TỊt mù says:

     Trông xù lông ra hăm dọa thế thôi, chứ hấp gừng ngon phải bik, vừa mềm vừa thơm 😆

    • socda says:

     SÓC chấm điểm các com trong comment của Nhím! 10 điểm! Về chỗ! Ua, mà mọi người về chỗ từ năm nảo năm nao rồi mà, còn đâu nữa chởi??? 🙄

  • daclap says:

   Giờ này là giờ nào mà bạn còn phân biệt cờ đỏ với cờ vàng. Thông tin chỉ là thông tin, vấn đề là sự lựa chọn của bạn. Đã qua cái thời thông tin chỉ có một chiều rồi, bây giờ bạn chính là người quyết định đúng hay sai không phải là anh basam hoặc bất cứ ai.
   Riêng chuyện chống ai và chống như thế nào là quyền của mổi một con người tự do, miễn là ôn hòa không bạo động. Thậm chí hôm qua yêu nay ghét cũng là lẽ thường tình.
   Còn chuyện của Sóc thì đó là câu chuyện điễn hình của những người bị giằng xé giữa lý trí và tình cảm, có khi họ nói theo lý trí, cũng có nhiều trường hợp họ bị “tình xưa” chi phối không rũ bỏ được. Do vậy họ đi hai hàng chứ không phải họ hai mang. Đó là cái có thể thông cảm được. Đáng trách chăng là người cho đến giờ vẫn còn sống hoàn toàn bằng “tình xưa” mà không chịu nhận ra sự thật quá phủ phàng của hiện tại.
   Còn Hang Cua nếu có trí tuệ thì nên tự sướng chứ tại sao không?

   • vt says:

    Gần hết cả nước đi hai hàng chứ riêng gì Sóc . Nếu đi một hàng hết thì còn quái đâu chỗ để các cụ chém gió . HM không mà đi câu cả ngày .
    Không sống bằng “tình xưa” mà sống bằng “tình nay ” để bị cắt ‘con tự do ” , bị tạt axít , bị đổ xăng thiêu à?
    “Sự thật phũ phàng của hiện tại” thì nhận ra quá rõ nhưng thử hỏi : làm gì và làm sao để thay đổi nó được ? hay chỉ chửi cho sướng miệng
    P/S : Cụ Tổng câu được con cá nào chưa hay qua siêu thị mua cho bà xã ký phi lê cá Ba sa để chứng tỏ mình yêu nước

  • daclap says:

   Cô Nhím thân mến!
   Tôi xin có đôi lời nói thêm với cô.
   Tôi biết cô có nhiều điều trăn trở với hiện tình của nước nhà. Nếu không cô đã không vào đọc trang basam và không gởi bình luận lên Hang Cua này. Nếu cô bình tâm xin cô cho tôi đôi lời góp ý.
   Cô đang binh vực cho người cô yêu, dù cô thấy người mình yêu không được như ý. Nhưng cô không tự nghĩ, nếu người mình yêu đàng hoàng thì tại sao không có một tờ báo chính thống nào đưa đầy đủ thông tin nhiều chiều khiến cô phải vào tìm thông tin lề trái như basam. Tại sao không có một diễn đàn nào như Hang Cua do người mình yêu khởi xướng? hay người mình yêu đang dấu diếm mình chuyện gì? Mình yêu người nhưng người có yêu mình không?
   Với tư cách là một người cũng có nhiều trăn trở như cô, tôi xin mạn phép trao đổi với cô rằng: hãy suy nghĩ bằng chính đầu óc của mình, hảy dẹp bỏ mọi thành kiến và nhìn cho đúng sự việc đễ lựa chọn thái độ của mình và cuối cùng hãy thường xuyên vào Hang Cua vì đúng như cô nói đây là nơi có “tính trí tuệ”

   • Sóc says:

    Ôi trời ơi, mỗi lần nó vào Hang Cua là S phải tránh mọi người cả tháng. Đến bạn Minh Dương bắt nạt được Sóc nhưng gặp em này là mất điện, lẻ lưỡi.

    • Saigonese says:

     Ủa vậy là Sóc gặp người quen cũ hả? SUV cũng chỉ mới biết hang Cua thôi cho nên không biết “thành phần và ngôn ngữ” ở đây đa dạng quá. Người quen cũ của Sóc làm mình nhớ đến cô Beo Hồng. Nhưng nhờ có vậy mới biết cá tính nghĩ gì nói nấy của Sóc còn được cho là “hai mang”. Có điều theo SUV đó là “đa mang” cơ, chẳng biết có xuất từ cái việc đèo bòng không 🙂

     Cái vụ án “Nhân chuyện vớ được cái ipad của bà Sóc, đọc một loạt hơn chục bài đăng và còm trong Hang Cua” là sao vậy Sóc?

    • Sóc says:

     Nhím là em Sóc. Hic. Nhờ nó trông thằng nhỏ để đi coi kịch về đã thấy um sùm trên này.

    • Hiệu Minh says:

     Nghe Sóc tả cô em trông giùm cháu, chú HM buồn cười. Hồi ở Đồng Xa, chú hay đi chơi cờ tướng. Có cô bé bế em, ngồi xem, thỉnh thoảng gà chú, toàn nước rất cao. Hóa ra ngồi ngoài giỏi hơn ngồi trong.

    • Sóc says:

     Hihi.
     Sóc con nhà cháu hôm Tết đi xem phim, trong lúc chờ vào rạp nó đấu cờ vua với một ông ng Úc trên Ipad, thế mà hoà, được ông ấy lì xì cho 100 ngàn VND.
     Thế là nó về dụ ông nó chơi cờ tướng, nếu nó .thắng hay hoà thì phải lì xì cho nó, và bị ăn đòn vào mông vì tội máu me cờ bạc. :D.

     Rồng làm hẳn một blog cờ tướng chỉ cách chơi, các nước cờ độc, các ván cờ nổi tiếng…. Để cho nó học. Nên nó tiến bộ nhanh lắm chú à. Em Nhím cũng chơi cờ tướng.

     Hôm VN thắng Trung Quốc, giành ngôi vô địch thế giới cờ tướng cả giải nam lẫn nữ. ( Mà chú biết là cờ tướng thì TQ mấy chục năm nay bách chiến bách thắng vô đich thế giới, đến mức thế giới chán, phải tổ chức cả giải cờ vô địch thế giới phi Trung Quốc), truyền thông Trung Quốc cú quá bàn tán suốt mấy ngày. Cháu vào Sina đọc mà thấy họ chụp hình ảnh 2 cô gái VN bán nước vỉa hè chơi cờ tướng và bình: ở VN nhà nhà chơi cờ, người người chơi cờ, trên thế giới này chỉ có VN là đe doạ được Trung Quốc, và chúng ta cần cảnh giác họ ở mức cao nhất. :D.

    • bánh bèo vô dụng says:

     Comment này của Sóc làm mình thấy giống câu chuyện mà sáng nay vừa tranh luận với bạn mình. Nhỏ bạn thì cũng là người cá tính, cũng có quan tâm và hiểu biết nhiều vấn đề, nhưng có 1 chuyện bạn “cá tính” quá mà mình cũng không hiểu nổi. Bạn nói bạn thấy như Bắc Triều Tiên vậy mà hay vì giữ được độc lập, và thế giới cần có những nước như vậy để những “thằng” như Mỹ khỏi có mơ mộng bá chủ….

     Mình thiệt tình chỉ có thể nói: thì cả làng ai mà chẳng sợ anh Chí Phèo. có những người mà người ta ngại, né tránh, không muốn đụng chạm chẳng phải vì người đó giỏi giang gì mà chỉ vì anh ta “chí phèo” quá mà thôi hihihihi.

     Mong Sóc không buồn vì câu chuyện của mình nhé. :))

  • Mõ tôi xin có đôi nhời về comment của bác
   1/ “Kể từ khi anhbasam lộ ra BTV là một nữ thành viên Việt Tân, đưa những đường link kiểu: thằng HCM, thằng PVĐ để share, like trên Facebook thì tôi khg bao giờ đọc anhbasam nữa”
   – Thực ra bác đọc hay k đọc anh ba sàm thì cũng chả ảnh hưởng gì đến ai và cũng chả ảnh hưởng gì đến blog đó cả. Tuy nhiên bác có vẻ ngây thơ hay cố tình ngây thơ đây khi chưa gì bác đã tin những thông tin rằng BTV là một nữ thành viên Việt Tân. Trên cơ sở nào bác tin điều này? Tại sao bác k đặt nghi vấn đó là thông tin giả, thông tin đánh lạc hướng của CAM trong khi blog này bị cướp quyền điều khiển?
   2/ “Hãy thử động tới lá cờ đỏ sao vàng đi, tôi tin chắc sẽ có 95 % người VN xử ngay kẻ đó. Nếu như anh có nhớ, có thờ lá cờ vàng, chẳng ai nói gì hết. Đó là quyền của anh. Nhưng người nào mong thay cờ đỏ sao vàng bằng cờ vàng thì đúng là ngây thơ quá.”
   – Đề nghị bác hôm nào có bóng đá VN thi đấu, bác làm ơn lượn ra ngoài đường để xem các cổ động viên ‘yêu cờ đỏ sao vàng’ như bác có những hành vi như thế nào với nó. Họ đua xe, quấn cờ, thậm chí còn đốt cả cờ nữa đấy. Liệu bác có đủ sự can đảm để lao vào xử họ k?
   – Với Mõ này dân ngu cu đen, cờ nào chả quan trọng, cờ đỏ cũng đc mà cờ vàng cũng hay. Cờ nào đem lại cơm no áo ấm, cuộc sống tự do là Mõ này theo. Mõ này k là kẻ cực đoan ngu muội để bám đít vào kẻ giương cái cờ tưởng là hay nhưng thực chất là phản động. Thế có đc k bác?
   3/ “Trên mạng có đầy hình ảnh tài liệu và lời kể của cả người Mỹ, cả tướng VNCH về sự tàn ác tra tấn tù nhân cộng sản, thậm chí chỉ là tình nghi cộng sản. Vậy mà còn giả vờ câm điếc thì kể ra cũng lạ”
   – Tra tấn tù nhân thì công an ‘cờ đỏ’ của bác cũng là bậc thầy đấy. Tôi có một ông anh họ nghịch ngợm, đánh nhau với đám con của mấy quan chức. Thế là bị CAM bắt vào đồn, tra tấn gần chết đấy. Đối với dân còn thế thì với ‘bên thua cuộc’ thì như thế nào? Thắng làm vua, thua làm giặc, ai mà chả nói hay, vấn đề là có đáng tin vào quá khứ ‘hào hùng’ không khi hiện tại nó thối nát như vầy?
   4/ “Trước U mê theo cộng, giờ mở cửa đọc BBC, VOA…nhiều quá thì lại nghĩ họ nói toàn đúng cả. Thành u mê chống cộng. Điển hình là cụ Bọ Lập, cụ Tô Hải. U mê đến độ B 52 oanh tạc Hà Nội tan nát thì cụ Tô Hải nói do pháo bộ đội bắc Việt tự bắn trúng nhà dân. Rồi u mê như bọ Lập nói Bố Cu Hưng sai, rằng tra tấn tù nhân để khai thác thông tin thì ok, còn ngược đãi dân đi cải tạo là khg được. Chắc tù nhân không được coi là người? Khai thác thông tin thì cho phép tra tấn, nhổ răng, nhổ móng tay… Bó tay với dân chủ kiểu này của Bọ”
   – Trong chiến trận bác có dám khẳng định là quân ta k bắn nhầm hoặc pháo kích trượt vào quân mình vào nhà dân k? Trên thực tế nhiều vấn đề có thể xảy ra lắm. Tuy nhiên chúng ta những người k trực tiếp chứng kiến sự kiện thường chỉ hay tin vào chứng cứ, bằng chứng. Những làm gì có bằng chứng bây giờ, nên chúng ta chỉ biết nghe vậy, còn tin hay k lại là việc khác.
   – Còn với BBC, VOA, Tuổi trẻ, Thanh Niên, VNExpress, Anh Ba Sàm, v.v Mõ này cũng k bao giờ tin hẳn vào một tờ nào, cũng k mù quáng để họ ‘định hướng’. Nhưng để xếp hạng vào độ tin cậy bao giờ Mõ này cũng đặt BBC lên hàng đầu, sau đó là Anh Ba Sàm. Vì sao ư? Vì BBC là một hãng tin lớn có tính ràng buộc pháp lý và thương hiệu lịch sử khách quan hàng trăm năm nay của họ.
   – Tuy nhiên việc bác ‘kết luận’ là vì bọ Lập, cụ Tô Hải do đọc BBC, VOA nhiều rồi thành…u mê chống cộng là một ‘kết luận’ hồ đồ. Bác đã quá coi thường trình độ nhận thức của các bác Lập, Tô Hải. Bác cho rằng chỉ vì đọc BBC, VOA mà thành chống cộng được thì bác vừa chụp mũ cho BBC, VOA lại vừa đề cao họ quá mức đấy.
   Vài lời có gì quá mong bác lượng thứ.

   • Sóc says:

    Mình thì mình nghĩ Nhím chắc đủ lý luận để trao đổi với bác, nhưng thôi bác ạ. Mỗi ng một nhận định, quan điểm, nhưng tính khí em này để trao đổi ở đây thì Hang Cua thành chợ mất. Vốn dĩ tranh luận về chính trị là không bao giờ có hồi kết rồi.

    • xanghứng. says:

     Hồi đi học phổ thông, chúng tôi hay lên Bách Thảo nhặt hạt của cây Sưa mang về.

     Mỗi khi có tiết học không thích, hoặc đơn giản chỉ là muốn phá phách cho vui, chúng tôi đốt quả Sưa lên.

     Tác dụng tức thì. Một mùi thum thủm, khó chịu không thể tả lập tức bao trùm lớp học. Chỉ chờ có vậy, cả lũ đang chăm chú nuốt từng lời thầy cô giảng lập tức nhốn nháo la hét. Giờ học chấm dứt.

     Hồi ấy, chúng tôi cũng “tự sướng vì tính trí tuệ của mình” suốt !

    • Sóc says:

     Cụ XH

     Vụ này ng ta gọi là “ném đá hội nghị” 😀

    • Nhím says:

     Em ném đá hội nghị thì sao nào Sóc? Tỉnh được ai thì tỉnh chứ nhỉ?

  • Thị Nở HN says:

   Nhím hãy bình tĩnh tí nào.

   Nói thế thì oan cho Anhbasàm đấy, có lẽ khi Nhím vào thăm là lúc anhba đã bị hắc và bị mất cả tuần lễ bị kẻ gian chiếm đoạt và viết lung tung đấy thôi.

   Nói cụ Bọ Lập, cụ Tô Hải u mê là xúc phạm các cụ đấy, người xưa có câu, ông 70 còn phải hỏi người 71. Các cụ có kinh nghiệm sống hơn chúng ta nhiều. Thấy sai mà vẫn cúi đầu nghe theo mới là U mê chứ?

 34. Dân gian says:

  Sau một thời gian khoảng 6 tháng làm quen và ‘làm hàng’, hôm ấy mình quyết định tỏ tình. Nàng vốn rất kiêu hãnh, trả lời rằng cần phải suy nghĩ, tuần sau trả lời.
  Trong cuộc hẹn tuần sau đó, nàng nhận lời yêu mình và bắt mình thề thốt đủ kiểu. Sau đó khoảng 6 tháng nữa thì có đám cưới. Làm vợ chồng với nhau được vài năm, chúng mình có hai đứa con xinh như Thiên thần.
  Một hôm nàng hỏi. Nếu hồi ấy, em không nhận lời yêu Anh thì sao?
  Mình trả lời: Thì Anh đi tìm người khác chứ sao! Không thể để phí đời mình vì một tình yêu mù quáng, đơn phương được.
  Trời ơi, thế mà em cứ tưởng Anh yêu em cuồng si khi nghe những lời thề thốt của Anh, em đã lầm! Biết thế tôi đã bỏ Anh rồi!
  Bây giờ sửa sai vẫn được mà, chẳng bao giờ là muộn nếu nhận ra sai lầm. Vấn đề là có lầm thật không?
  Nàng chẳng nói gì.
  Thời gian trôi đi… Bây giờ chúng mình đã là ông bà Nội, ngoại rồi mà chẳng có chuyện gì xảy ra.
  Chuyện thật 100%. Xin thề!

  • Hiệu Minh says:

   Dân gian toàn thề…cá trê chui ống. Chuyện nào mà tác giả thề 100% là y như 90% do bịa 🙂

   • Dân gian says:

    Một cuộc tình, kể cả ‘tình yêu lý tưởng Cộng sản’ dù bên ngoài có vẻ đẹp đến đâu đi nữa thì cũng không bao giờ phẳng lặng. Đôi khi đã hết yêu, đã chán ghét lắm rồi nhưng nói đến chia tay cũng không hề dễ dàng gì cả. Bởi vì qua thời gian dài, trong cuộc tình ấy đã phát sinh bao nhiêu ràng buộc mới, thậm chí thân thiết như là những đứa con (ruột thịt và tinh thần) mà người ta không dám rũ bỏ. Đơn cử như cái ‘sổ hưu’, vì nó mà các cụ đương chức, và cả các cụ ‘nguyên’ nữa, tuy đã nhận thấy sai lầm là đã chạy theo ‘lý tưởng cs’ cũng không dễ dàng gì để dứt bỏ. Chưa nói đến tính sĩ diện, cái ‘danh dự’ của người đã có tuổi.
    Biết là sai nhưng không đủ dũng cảm để nói ra chứ chưa nói đến từ bỏ!

  • Trung Kiên says:

   Câu chuyện của Dân gian cũng dễ hiểu!

   Khi đã yêu thì có người trở nên “mù quáng”, nhưng khi phát hiện bị lừa dối thì không nên chần chừ, chỉ hại cho mình mà thôi…

   Cũng may là Dân gian chỉ nói vui chứ không có lòng nào nên “nàng” chẳng nói gì, khi chàng hỏi là; “Vấn đề là có lầm thật không?

   Chúc vui vẻ!

 35. Dove says:

  Dove tên thật là Nguyễn Thành Ả Rập.

  Tâm sinh lý ổn định, đam mê múa bụng, dưng mà do cơ địa ko bình thường – dị ứng với Mùa xuân Ả Rập.

  Thế cho nên chống cộng điên cuồng, yêu cộng quá khích, Dove đều thây kệ. Việc của cộng thì cộng nó phải tự xử lý lấy thôi. Bởi vậy, cả hai phe đều có thể an toàn và thoải mái tiếp cận.

  Cuối cùng, chân thành đề nghị các bác yêu mùa xuân Ả Rập, vì lòng trắc ẩn xin chớ đến gần Dove. Do cơ địa ngày càng nhạy cảm, nhỡ khụt khịt thấy mùi mà lên cơn dị ứng “mù quáng” thì Dove quả thực là ko đủ năng lực gánh vác trách nhiệm dân sự lẫn hình sự để bù đắp thiệt hại cho các bác được.

  • levinhhuy says:

   Anh Dove mến! Em không định còm trong entry này vì, nói thật, em cho rằng bút lực bài này sút hơn bài của Nguyễn Thành Công (bác Thành Cua đại xá cho em, nhá nhá! 🙂 ) Nhưng cái còm này của anh làm em chạnh lòng, tranh thủ trước khi đi công tác, em gõ ít dòng đến anh, thời gian gấp rút nên không kịp cân nhắc câu chữ, có gì không phải mong rộng lượng thể tất cho.
   Em không biết anh và mọi người trong Hang Cua quan niệm thế nào về cái hang này. Riêng với em, nó là nơi… đụt mưa. Ngoài trời giông bão mịt mùng, mưa đau rát mặt, gió quất buốt xương, nên em phải vào đây ghé nhờ hàng hiên của anh Hiệu Minh để náu chút, chờ qua cơn mưa gió bão bùng này. Những người trong Hang Cua, cả nhưng người từng quen biết nhau từ trước, lẫn những người từng cùng mình… “đụng độ”, em đều xem như bạn cùng lỡ bước trú mưa như mình. Suy cho cùng thì chúng ta đồng cảnh ngộ cả, xích lại gần nhau, truyền nhau chút hơi ấm chẳng phải hay hơn là ẩy nhau ra ư?
   Báo cáo với anh là em vẫn thường nhấp Down anh đấy ạ, nhưng cú nhấp chuột ấy chỉ đơn thuần là để biểu lộ sự không đồng tình với anh thôi, chứ không phải chống đối cá nhân đâu, anh Dove à!
   Thôi thì biết cơ địa mình không bình thường cũng là một cái hay, sao anh không chữa trị để chúng ta không phải dị ứng khi được tựa vào nhau nữa, hở anh Dove?
   Em cạn nghĩ, chỉ có mấy dòng gửi đến anh. Kính và mến nhiều!

   • Dove says:

    Đã sơ bộ tìm hiểu rồi, phác đồ điều trị nhiêu khê lắm, ngày 7 – 9 lần vào VOA đọc bác Bùi Tín. Đành chịu vậy.

    Hy vọng rằng Mùa xuân Ả Rập sẽ sớm qua đi. Những nàng vũ nữ múa bụng trên nền nhạc “Chiều Arabya” sẽ còn đó.

 36. Tôi có thằng bạn thân, hôm qua sau kỳ nghỉ lên bố vợ về, gặp em hắn khoe:
  “Ông bố vợ tao cũng là một quan chức đầu tỉnh về hưu, đỏ lắm. Hồi mới cưới con gái ông, một đôi lần vấn an cụ, tao táo gan bĩu môi chê đảng của ông, ông đập bạn chửi tao một trận té tát. Từ lần đó tiệt, chả bao giờ dám nói chuyện gì liên quan đến chính trị nhất là về đảng với cụ nữa.
  Hôm rồi sau vài chung rượu ngà ngà say, câu chuyện xoay quanh thế nào lại ra chủ đề chính trị, ông anh đồng hao nói về ‘kinh tế thị trường định hướng XHCN’. Do rượu nên tao buột miệng ‘cái câu định hướng XHCN là bịp bợm, kinh tế học là kinh tế học, định hướng XHCN là cái quái gì?’. Thấy vậy vợ tao sợ quá chạy ra bấm lưng tao một cái. Số là vợ tao có nói với tao ‘thôi kệ bố, thời của bố vậy, cứ để bố sống với niềm tin của bố, bố già rồi mà những người già thường rất sợ đổ vỡ cái gì đó…’ Không ngờ ông bố vợ tạo từ tốn: ‘các con cũng đều ở trình độ đại học cả nên bố nói như thế này: thực ra chưa ai nhìn thấy hoặc hình dung, xác định được chủ nghĩa xh nó như thế nào cả, các ông ấy (ý nói các nguyên thủ QG) k biết rằng Mỹ, Pháp, Nhật có lẽ họ đã ở XHCN rồi…’ Sau đó ông giảng giải một hồi, tao giật mình nghĩ k hiểu cụ đã ‘giác ngộ’ từ bao giờ”
  Thế đấy các bác ạ, họ (những nhà lãnh đạo chóp bu của VN) đều biết cả đấy, biết hết, biết rõ họ đang đi con đường sai lầm như thế nào, nhưng tại sao họ lại cứ nhắm mắt lao vào cái mớ lý thuyết hoang tưởng Mác-Lê? Tất cả đều vì lợi ích hết đó là tiền là quyền hành. Đồng tiền là ma lực, còn quyền lực là thuốc phiện, chả thế mà có vị đã về hưu vẫn còn thói quen nói chuyện như ra lệnh với bất cứ ai.
  Chỉ khổ một nỗi mớ lý thuyết bùng nhùng Mác-Lê đó hàng ngày bị Bộ GD đem đầu độc biết bao lớp thế hệ trẻ. Nghĩ mà hãi hùng khi sau này con mình cũng sẽ bị đầu độc bởi cái Bộ ‘phản động’ ấy. Bởi để đến lúc các em có đủ trình độ để nhận ra chân tướng của Mác-Lê thì cũng đã hết hơn nữa đời người (như tôi đây) vậy.
  Mõ Làng Chờ

  • Lê Nguyên says:

   Tôi cũng nghĩ như cụ Mõ.
   Các lãnh đạo và bộ sậu thừa biết cái dở của CNXH. Nhưng họ cứ đưa đảng-bác -CNXH ra làm bình phong để độc quyền cai trị, để bảo vệ đặc quyền đặc lợi cho nhóm lợi ích của họ.
   Tóm lại là họ đang ” ngậm miệng ăn tiền ” .

  • lv says:

   @Mõ Làng Chờ ,bác ạ họ ko dại như chúng ta tưởng đâu .Tôi dám chắc 90%trong số họ đã gửi con ,cháu ra NN học và sau là ở lại .Nếu chẳng may xảy ra chuyện gì đấy là ho bay sang vơi con chau ngay .Còn các bác dạng như bác Dove cư bênh chằm chạp nhưng xảy ra chuyện gì thì lĩnh chọn cả gánh…Chư hết đâu ,ở ta làm gì cũng phải xin phép .Một người Việt ở Nga đã ko làm diều này suốt ngày lên mạng chống bọn phản động .Chà tưởng phải được thưởng nhưng nào ngờ về VN liền bị AN đuổi thẳng cổ vì tội hay lên mạng “chống NN và chống Đảng”thế là hết ,muốn nịnh cũng phải được phép chứ ko có ngày oan ra…Hồi về một vị cao cấp trong nghành abc bảo mình tìm hộ mối cho con ông được ở bên này .Thực lòng mà nói em vô cùng kinh ngạc ,thấy vậy ông mới tiếp”anh cũng chẳng biết phải làm gì hơn ,đúng ra là bất lực…Nếu có được một đưa ở bên có ngày bất chắc mình còn có chỗ mà dựa…”Than ôi! Vậy là ông anh này cũng nhìn xa xa rồi .Cho nên bác nào thích ccái gì thì cư việc ,chỉ sợ một ngày kia người ta bay lên trời hết còn trơ lại mình mà có muốn cũng chẳng biết đi đâu thì thật buồn đó .

  • Tin says:

   Tuyệt vời !!!

 37. xanghứng. says:

  Tình yêu lý tưởng hay “quá khích” cũng cần có điều kiện.

  “Không giàu thì phải đẹp trai,
  Không thông kinh sử, phải dài con…tự do”.

  Kinh nghiệm cho thấy có thể chưa đủ nhưng đúng như vậy.

  Ở đây, yếu tố “đẹp trai” theo nghĩa thông thường có vẻ chưa chắc. Một ông lão tám mươi có lẻ, với một tuổi thơ dữ dội, trưởng thành trong đấu tranh gian khổ, trong tù tội, trong xung đột triền miên…có chăng cái còn lại chỉ là vẻ “hầm hố”. Điều này cũng có thể làm cho một số cô bé ngây thơ, mới lớn hoặc cáo già đam mê.

  “Thông kinh sử”:

  Có thể, nhưng với những loại kinh sử giả dối, chẳng chóng thì chầy, sự thật ê chề cũng sớm phơi bầy. Lúc ấy sẽ có tác dụng ngược.

  “Dài con…tự do” ?

  Dù chỉ là con…tự do “phi vật thể”. Không sao, những kẻ quá khích nhưng bất lực, sau khi đánh chén Hàu sống, tiêm vào tĩnh mạch những liều nọc Nhện Chuối, nốc tì tì rượu pha sừng Tê Giác rồi thủ dâm cũng đủ thỏa cơn mãn khao khát tình dục.

  Chỉ còn yếu tố “Giàu” !

  Một yếu tối được đưa lên hàng đầu trong những điều cần của “tình yêu”, một yếu tố luôn được coi là đủ để duy trì và phát triển “tình cảm”. Tốt quá rồi ! Vấn đề là giàu bao lâu.

  Vung tiền vào những dự án, những kế hoạch vĩ đại không tưởng, tam cung-lục viện, bầu đoàn thê tử ngày ngày thi nhau mua sắm hàng hiệu, tổ chức triền miên những cuộc ăn chơi điên loạn, đánh chén sạch cả đến lợn gà, trâu bò, đất đai…

  Lúc bấy giờ, đôi tình nhân “quá khích” kia, đứa nào sẽ ăn thịt đứa nào ?

 38. ganhaque says:

  Cái thứ tình yêu mà hầu hết dân Việt dành cho đảng hiện nay chẳng khác là mấy cái thứ tình yêu của em nhân viên thường xuyên bị sếp cưỡng dâm nhưng chẳng dám tố giác, ngoài mồm vẫn ca tụng sếp này nọ nhưng bụng thì ra sức chửi thầm. Không ca tụng nó thì đố còn sổ lương.

  Những em nhân viên yêu sếp “quá khích” là những em bị sếp cưỡng ít nhất 3 “nhát” một ngày.

 39. KTS Trần Thanh Vân says:

  Sau mấy ngày nghỉ với những đề tài thuộc “bên Ta”, “bên Nó”, “bên Mình”, khiến mọi người rơi vào các trận “khẩu chiến” và “còm chiến” trên đời thực lẫn đời ảo, tôi thấy không phải chỉ nên khuyên đừng “Yêu quá khích” như bác Nguyễn Thành Cua nói, mà ngay cả “Ghét quá khích” cũng cần nên tránh.
  Tôi nghĩ, đã vào vui chơi ở Hang Kua này, có lẽ trong chúng ta chẳng ai thích làm chính trị, nhưng chắc là mỗi chúng ta đều “có trình độ chính trị” nhất định.
  Cho nên chẳng khó khăn gì khiến tôi và các bạn phát hiện ra có kẻ nấp đâu đây rình rập để thực hiện một ý đồ không trong sáng.
  Cho nên mọi người vẫn cần phải cảnh giác.

  Riêng tôi, cuối cùng sau hơn nửa thế kỷ, tôi không rõ thực sự người ta xếp tôi ở bên nào? Bên Thắng cuộc hay bên Thua cuộc?
  Cho nên tôi quyết không ném đá ai, ngộ nhỡ ra đá rơi vào đầu “quân mình”

 40. vt says:

  Thằng cha Thành Cua này về đến Nội bài là cho Thành Riêu chan bún luôn .
  Nói chuyện thật mà cứ như đùa

 41. Hà Linh says:

  Hôm kia em ra city hall( trụ sở cơ quan hành chính) có việc thì thấy mấy chục người lố nhố nghe nói tiếng Việt, cứ tưởng họ là tu nghiệp sinh mới tới nên chạy lại hỏi có ai hướng dẫn cho chưa không thì để ” mình giúp”..hóa ra các em đó sang Nhật dưới dạng “du học” nhưng mục tiêu là đi làm kiếm tiền. Nói chuyện một lúc thấy để chi phí cho chuyến đi thường là ba , bốn trăm triệu Đồng, nhiều gia đình không có tiền thì phải thế chấp nhà cửa đất đai, vay ngân hàng cho con đi.
  EM nhẩm tính tự dưng nông dân, dân nghèo thành thị mà vác cục nợ mấy trăm triệu, chỉ riêng tiền lãi không mỗi tháng đã mấy triệu đồng…và đi làm ở đây, còn chi phí ăn ở làm đến bao giờ mới trả được hết nợ+lãi phát sinh. Và biết đâu vì bức bách mà sẽ phát sinh bao nhiêu hệ lụy từ đó? Thấy các em kể là mỗi gian phòng vài chục m2 mà bị “nhét” tận cả hơn chục người vào, trời thì lạnh mà phải sau 3 hôm thì bên tiếp nhận bên này mới cho các em chăn đệm để ngủ..
  HÌnh như giờ Hàn QUốc không còn nhận lao động VN, nên mọi người đổ xô sang Nhật và du học là con đường nhanh nhất để đi. Môi giới chỉ cò mồi miễn sao các em đồng ý đi là họ có tiền, và bằng mọi cách “móc túi” người đi chứ đâu có cho các em biết những khó khăn ở đây. Thời khó khăn, người Nhật còn gian nan tìm việc, huống gì là các em không hiểu ngôn ngữ, không có kỹ năng chuyên môn gì.
  Em chỉ biết dặn họ:” Từ nay đã sang đây rồi thì những kẻ môi giới sẽ bỏ mặc các em đó, vì thế cố mà giữ lấy cuốn hộ chiếu, visa của mình, đừng vi phạm gì để ít ra thì còn được pháp luật nước sở tại bảo vệ nhé!”..
  Mỗi lần thấy những người đồng hương đến đây trong tâm thế ngỡ ngàng với gánh nặng nợ nần, những nỗi lo chồng chất thế em thấy xót xa lắm.Những chàng trai và cố gái cứ nôn nóng hỏi:” chị ơi, có biết chỗ nào có việc làm không, “chỉ” cho em với!”, họ không phải là những kẻ lười biếng..họ muốn làm việc.
  Nghĩ tội dân mình( có cả phần mình trong đó!!), ngày xưa thì được giơ cái tương lai tươi sáng:” dân nghèo có ruộng, không còn người bóc lột người, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” để cống hiến người và của cải cho Đảng để ” đấu tranh giành độc lập”, rồi” giải phóng dân tộc”. Giải phóng xong thì hai miền mỗi miền khổ một kiểu. Chừ thì đến lượt” đất đai sở hữu toàn dân” khi cần là Chính quyền cứ thế mà lấy, dân phản đối thì cưỡng chế, chống laị là thành tội phạm..Người dân trầy trật chống chọi với khó khăn, nghèo đói..Có bao giờ mà làn sóng những cô gái phải chọn con đường kết hôn như sự mua bán, đổi chác để hy vọng kiếm công ăn việc làm, có cách cải thiện đời sống cho gia đình nhiều như bây giờ???có bao giờ những người thanh niên nông thôn phải đánh cược cả gia sản vào những chuyến đi tới nơi xa xôi như thế chỉ để mong có được công ăn việc làm…
  Có lẽ đã đến lúc Đảng và Chính quyền nên nhìn lại mình, đừng tự hào và kiêu hãnh” đảng đã cho ta một mùa xuân”, Đảng đã đưa đến tất cả” ấm no, hạnh phúc” cho muồn người nữa, “Nhà nước là của dân, do dân, vì dân” nữa mà hãy nhìn thẳng vào những khổ đau của nhân dân, hãy lắng nghe người dân để làm những gì thực sự tốt cho dân, dân thực sự cần.

  • dangminhlien says:

   Cảm ơn Hà Linh đã nhìn thấy nói thật, Nhật dân thường còn khó huống gì dân ta tính sang đó kiếm tiền

   • Hà Linh says:

    Chú dangminhlien,
    Theo cháu hiểu thì Nhật họ quản lý về lao động nước ngoài rất chặt, không phải doanh nghiệp nào cũng được phép nhận lao động nước ngoài( LDNN) mà phải tùy vào ngành nghề, quy mô để xác định được nhận hay không và số lượng bao nhiêu. Khi một doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn nhận LDNN thì họ phải đăng ký thông qua các nghiệp đoàn của họ, và các nghiệp đoàn này liên hệ với các đơn vị có chức năng về cung cấp nhân lực ở nước khác để tìm kiếm theo yêu cầu của doanh nghiệp đó. Và một doanh nghiệp nếu liên tục được tuyển thì phải theo kiểu gối đầu chứ không phải tràn lan.Và điều quan trọng là bên Nhật khi họ tuyển thì không yêu cầu các chi phí gì ngoài chi phí cần thiết về hồ sơ hay khám sức khỏe..vv cháu biết là rất ít hầu như chẳng là gì.
    Vậy cho nên nếu bình thường người lao động VN mà không mất các chi phí môi giới quá nhiều thì qua 3 năm làm việc ở Nhật cũng tích lũy được ít vốn liếng trở về.
    NHƯNG, người lao động VN ta đa số sang được Nhật thì đã phải ” đội” một số chi phí rất lớn, lớn hơn cả gia sản nhiều người nông dân/dân nghèo thành thị có được, thậm chí họ phải vay mượn, gán nợ để có tiền mà “chi”..qua bao khâu môi giới, ân huệ cho nên khi sang đến Nhật, với mức lương được nhận thì sau 3 năm làm việc họ chỉ đủ trả nợ hoặc may mắn lắm thì “dằn túi” chút đỉnh…
    Và để có được hợp đồng đi lao động theo kiểu này cũng không dễ dàng gì, vì thế theo cháu hiểu thì trào lưu hiện nay là dân ta đi Nhật tìm việc dưới dạng “du học”, học tiếng Nhật thôi vì như thế thì không yêu cầu bằng đại học, cao đẳng vv mà chỉ cần có một số tiết tiếng Nhật nhất định( chuyện này ở VN mình đâu có khó khăn gì phải không chú? )…và đi được nhanh ..Nhưng đi đưới dạng này thì sang đây phải tự tìm việc..mà muốn tìm việc thì lại không biết tiếng , không có kỹ năng chuyên môn gì..( điều này thì chắc chú thừa hiểu những hệ lụy gì sẽ xảy ra), tất nhiên có nhiều việc không cần giỏi tiếng Nhật, không cần chuyên môn gì vẫn làm được nhưng ta có thể hình dung chuyện tìm việc không dễ dàng gì. Hôm nói chuyện với mấy em thì các em bảo:” Nghe nói có người Trung quốc sẽ tìm việc cho, và họ thu phí chị à…”, nghe nói đến người Tàu tìm việc này kia là cháu hơi giật mình đó chú…
    Vì khi “dụ dỗ” cho các thanh niên đi kiểu này thì kẻ môi giới ở VN có lẽ đã không đưa ra những thưc tế về công việc, về chi phí đời sống, sinh hoạt..và có lẽ các em này cũng chủ quan nên hầu hết sang đến đây đều mới nhận ra thực tế..Những kẻ môi giới chỉ vẽ ra những điều hay, khả quan để chỉ cần các em gật đầu đồng ý đi thì họ đã thu được bao nhiêu khoản chi phí, thậm chí còn tận thu của các em bằng mọi mánh khóe.
    Thật sự với chú, cháu nói chuyện với những em như thế, cháu chỉ thấy một điều là con người ta với nhau mà sao đối xử bạc bẽo và tàn nhẫn…Một em bạn của cháu đã nói với cháu” Em thề là không bao giờ làm việc cho các công ty tư vấn, môi giới lao động nữa chị à, vì em thấy họ quá đáng , bất nhẫn lắm!”.
    Có thể cháu hơi bi quan về chuyện này chăng? cháu rất mong nhiều người chưa có công ăn việc làm ở mình có thể tìm được việc ở nước ngoài một thời gian để giúp cải thiện đời sống, đáp ứng như cầu của họ trong khi việc làm trong nước còn thiếu…nhưng cái cách người ta bóc lột nhau cháu thấy tàn nhẫn qúa! Một phần cũng vì cơ chế quản lý của mình quá kém, người dân thì thiếu am hiểu cho nên cuối cùng cứ phải ngậm quả đắng, phóng lao rồi phải theo lao.
    Một nhà nước thực sự vì dân phải chăng cũng phải có những biện pháp hữu hiệu cho người dân trong lĩnh vực này: xúc tiến quan hệ chính phủ về công ăn việc làm, có thông tin minh bạch cho người lao động, tư vấn thật hữu ích cho người dân khi chọn lựa giải pháp đi lao động ở nước ngoài.

   • Hà Linh says:

    thêm nữa là ngay cả với những người ra đi theo Hợp đồng lao động đàng hoàng đi nữa thì ở Nhật , pháp luật nghiêm minh hơn, nhưng không có nghĩa mọi ông chủ nhận lao động đều tử tế, vả lại cũng chẳng ai hiểu ngọn nguồn những thỏa thuận giữa họ với người cũng cấp lao động bên VIệt Nam cho nên có những trường hợp thực tế khác với thỏa thuận ban đầu.
    Ví dụ em họ của cháu ở VN thì ký hợp đồng sang Nhật làm việc dán giầy tường nhà, nhưng sang đây thì thực tế là đi dọn vệ sinh ở một số bệnh viện. Người lao động mình sang được đây đã là mừng nên công việc khác đi cũng đâu có dám nói gì, với lại còn bao ràng buộc không thành văn ở VN cho nên chỉ biết tuân theo chủ lao động ở đây thôi.

  • chinook says:

   Năm 2000, một số công nhân Vietnam được đưa sang Samoa thuộc Mỹ để làm may. Bị chủ Hàn quốc bóc lột, bạc đãi, họ được một số người Mỹ gốc Việt tốt bụng giúp đỡ, đưa sự việc ra ánh sáng . Mỗi công nhân để được đi, phải đóng cho Công ty môi giới từ $4,500 đến $7,000. Nghĩa là nếu làm việc hết sức, và đựợc trả lương đầy đủ , họ cần nhịn ăn suốt năm để có thể thu hồi lại vốn ban đầu. Bi thảm hơn nữa
   những công nhân này đều nghèo, số tiền trên phải đi vay mượn, cầm cố nhà cửa.

   Điều này buộc các công nhân để sinh tồn, dùng mọi cách để kiếm thêm tiền .

   Tôi liên tưởng đến chiến thuật “vườn không, nhà trống” Liên xô đã dùng trong Thế chiến II , với lý do không muốn địch quân có thể dùng được chiến lợi phẩm.

   Trộm nghĩ, một đạo quân chính quy và tổ chức chu đáo như quân đội Đức , không thể nào trông vào việc dùng chiến lợi phẩm khi hành quân. Nên chiến thuật này của Liên xô là nhắm vào chính những người lính của mình. Họ chỉ có một đường tiến tới, chiến thắng hoặc chết.

   Chiến thuật này hữu hiệu, giúp họ chiến thắng nhưng không thể xây dựng. Ai có thể xây dựng trên những gì tiêu cực ?

   Trở lại chuyện các Công ty môi giới. Không biết họ có biết hoặc lường được hậu quả của hành động họ.

   Có thể so sánh hành động này với cách đánh bắt cá bằng chất nổ của ngưòi dân quê nghèo, ít học bên ta. Khác chăng là những công ty này đều giàu và có hoc.

   Ở Hawaii, có một đoàn tàu đánh cá xa bờ của người Việt. Nhiều tàu xử dụng ngưòi nước ngoài. Tôi thắc mắc khi thấy những chủ tàu người Việt này mướn ngưòi Phi,hoặc Indo thay vì người Việt thì được giải thích là người Viet không thể tin tưởng được.

   • Nhím says:

    Vậy bác Chinook đọc tin này nhé!

    http://www.baomoi.com/Dai-Loan-ca-ngoi-5-thuy-thu-dung-cam-nguoi-Viet-Nam/119/7314151.epi

    5 anh bộ đội phục viên Việt Nam cùng với 9 người Trung Quốc, 8 người Philippines, 6 người Indonesia là các thủy thủ làm việc trên tàu cá 290 tấn Chin Wen Yi của Đài Loan. Tàu Chin Wen Yi bị hải tặc Somali có vũ khí tấn công, bắt thủy thủ làm con tin.

    Tuy nhiên, 5 anh lính phục viên đã tấn công bất ngờ nhằm vào 6 tên hải tặc Somalia có vũ khí, đẩy chúng xuống biển và giành lại quyền kiểm soát con tàu hôm 6/11.

    Truyền thông Đài Loan ca ngợi hết lời.
    Bác thấy sao: 9 ông TQ, cộng 8 anh Phi, 6 anh Indo, 6 thằng Somali không bằng 5 anh lính Việt đấy.

    • chinook says:

     Nhím.

     Tôi biết là ngưòi Vietnam bản chất rất nhiều đức tính tốt , can đảm, nhân hậu , biết ơn v.v. kể ra thì nhiều lắm.

     Thế tại sao ngưòi Việt chủ tàu lại không tin tưởng đủ một ngư phủ Viet để có thể mướn mà phải lựa một người sắc dân khác?

     Vì sợ họ làm những điều không được phép để kiếm thêm tiền, thậm chí bỏ trốn.

     Tại sao những ngưòi Việt chất phác, nhiều đức tính tốt lại phải làm những điều ngựoc với bản tánh của mình như thế?

    • Nhím says:

     Thế tại sao bác không biết nói thằng cha chủ tàu: mày ăn phải cá độc hay sao mày ngu thế? Tao – Chinook đây, người Việt trăm phần trăm đây khg thế, và nhiều người Việt cũng khg thế.
     Thế sao bác không chửi vào mặt thằng cha đó: mày đổi mịa nó máu đi, thành thằng Samoa Hawai luôn đi.
     Thế sao bác không cãi lại nó mà đem về Hang Cua kể.
     Vì chúng ta quen cúi gầm mặt rồi, đúng khg bác ? Chúng ta quen chửi chính chúng ta thay vì chúng ta tự khen chúng ta và bảo ban nhau lớn hơn chính chúng ta đi.
     Tâm lý nhược tiểu đấy bác ạ. Nó chỉ làm cho người Việt ăn cắp vặt, thiếu liêm sỉ vì bản thân chúng ta vốn khg trọng bản thân chúng ta.
     Nhím ở Viễn Đông, cũng đi tàu cá, nuôi cá. Thằng Tàu, Nga hay Hàn ban đầu thấy Nhím cũng khinh, chỉ khinh được 2 ngày thôi nhé.
     Thôi kính bác Nhím ngược.

    • chinook says:

     Nhím.

     Cô giận quá nên làm văng lông tùm lum rồi.

     Những chủ tàu gốc Việt hẳn đã phải đắn đo và đau lòng khi quyết định.

     Mướn một ngư phủ Việt có nhiều điều lợi cụ thể như nói cùng ngôn ngữ , siêng năng, khéo tay, học mau(bằng cớ là sự thành công của các ngư phủ gốc Việt tại Đông Nam Hoa kỳ và đánh giá cao của các hãng tuyển mộ công nhân ngành hải sản Alaska ). Ngoài ra còn được hạnh phúc vì đã giúp được người đồng huơng.

     Chuyện 5 anh cựu bộ đội trên Tàu đánh cá của Đài loan rất đáng suy nghĩ. Có những đức tính và hành động được đánh giá cao tại một xã hội lại không được khuyến khích tại một xã hội khác.

     Nếu rảnh Nhím tìm hiểu thêm về những người lính Gurkha. Họ là những người lính được đánh giá cao nhứt thế giới. Can đảm không sợ chết chỉ là một trong những đức tính của họ.

 42. TC Bình says:

  Hồi lão Tập chưa đẻ, nhà bố mẹ lão Tâp ở gần ngoài quốc lộ. Nghe bố mẹ lão kể, hàng xóm hồi ấy có 1 nhà rất xấu, miệng nói như thần thánh, vận cả những ông cậu, ông chú đâu bên tây bên tàu để loè anh em, chòm xóm. Nói hay như thế, nhưng việc làm thì nói một đường làm một nẻo, chủ trương như c…thực hiện như dom, sai lè lè vẫn cho mình là đúng, nói sao cũng được miễn đạt được mục đích. Cứ như là thiên hạ toàn người ngu si dốt nát cả.
  Bố mẹ lão Tập thấy vậy cả kinh, một hai bỏ nhà bỏ cửa, bồng con bế cái lui vào vùng xa ở, tránh xa cái nhà giả nhân giả nghĩa ấy. Nhờ thế mà lão Tập lớn lên không bị đám con gái nhà ấy lừa mị.
  Mấy cô gái nhà ấy lang ben, hắc lào, thối tai, hôi nách, nhưng khéo tô son trét phấn nên khối anh sa bẫy. Có anh biết, nhưng vì mấy cô cho ăn bậm quá nên mặt dày ca tụng mùi thối tai thơm tựa hoa lài hoa cúc, viền hắc lào tựa ráng đỏ chiều mưa, phấn lang ben như mây mù đỉnh núi.
  Cũng có anh bịt mũi chửi thầm, nhưng nhát, thôi thì ráng nhịn mày tốt tao, cố đấm ăn xôi vậy. Có anh thì gan cóc tía, chửi um lên rằng thì là bao năm đã bị mấy con yêu ma lừa bịp. Thế là chị em chúng nó túm vào dần cho gẫy gối tối mặt. Đau xót lắm thay.
  Một vài đứa là hàng xóm lão Tập, nhìn bọn con gái ấy từ xa, choáng ngợp bởi hương hoa phấn sáp, thơ nhạc lâm ly. Thôi thì đầu óc lâng lâng, tưởng chừng phen này được tắm suối với tiên, uống rượu với thánh. Chừng bập vào rồi mới biết yêu phải chằng tinh đỏ mỏ, lấy phải hà mã gấu ngựa..
  Lão Tập tôi, vốn dĩ đã được nghe bố mẹ thực tâm cảnh báo nên chưa khi nào đem lòng yêu mấy con yêu tinh ấy. Cũng chẳng khó khăn gì lắm mới phân biệt được đúng sai. Lão cứ căn cứ vào việc làm mà xét. Tỉ như thấy nó gãi hắc lào thì chớ tin lời nó nói là đang massage theo kiểu Trung Quốc, nhét bông gòn vào tai chận mùi thối là vật lý trị liệu kiểu Nga…
  Nhiều anh chàng than thân trách phận rằng thì là tình yêu đặt vào yêu tinh, nay mất sạch cả niềm tin. Lão Tập cười he he he, lão chưa bao giờ tin yêu nó thì lấy gì mà mất.
  Lão chỉ yêu con nhỏ mắt một mí, tóc rễ tre, da bánh ít, chân vòng kiềng. Nhưng con nhỏ này có sao nhỏ nói vậy, không giả nhân giả nghĩa. Giả sử nhỏ ấy có thối tai hôi nách… thì cũng khai với lão để mà chữa. Chả thế mà sau mấy chục năm lão vẫn lấy họ của nhỏ ấy và họ của lão để làm ID email : Trần-Vương_Trường Vân đấy. He he he.

 43. nguyenmutat says:

  Nghĩ mãi mà không ra …Đêm trước đổi mới Z30 và Z31 chỉ bằng lệnh mõm mà HN đánh đổ bọn tư sản mới trỗi dậy( mà phần đông là người lao động hay buôn bán nhỏ) thất điên bát đảo, dân nghèo chúng mình đi xem tưởng được chia quả thực như hồi CCRĐ… đến bây giờ lại thấy nhà nước ta đánh dân nghèo lấy đất cho bọn tư bản xây vila và nhà chọc trời, dân nghèo mất đất tức là đi ăn mày , chứ sao?
  Mình rất yêu đảng mà cũng không thể biết thế nào ?Chẳng lẽ đảng của mình cái gì cũng đúng? Thánh thật! Mà sao lúc nào cũng quá độ? Thế quá độ đến bao giờ ?

  • Trung Kiên says:

   Bác hỏi: Thế quá độ đến bao giờ ?

   Vậy bác nghĩ sao? Đời bác không được hưởng thì đời con, mà đời con không được hưởng thì đời chaú, hoặc đời chắt, đời chít!

   Đảng rất mong càng nhiều người tin yêu đảng (như thế) để đảng tự do làm giàu và những việc đảng muốn làm không bị ai cản trở, và cuối cùng đảng cười phè phè…đúng là một lũ đầu đất, nói gì cũng tin, “dại” thì rán mà chịu!

   • nguyenmutat says:

    Cảm ơn bác TK .Ngu thì chết chứ bệnh tật gì?
    Có lần học nghị quyết ( lâu rồi) Có đ/c cùng CB hỏi tình hình thực hiện chỉ thị của Thành ủy bực qúa Bí thư Nguyen văn Tr… nói vậy. Mình nhớ mãi gần đây mới hiểu…Ngu thật…Hề…hề

   • Hoàng Khải says:

    “Bác hỏi: Thế quá độ đến bao giờ ?”
    đến người Việt Nam cuối cùng.
    Hề hề!

 44. dangminhlien says:

  “Yêu điên cuồng hay quá khích một lý tưởng, một đảng hay kể cả một người đẹp, sẽ giết chết đối tượng mình yêu, và bản thân lao theo xuống hố.

  Và không cẩn thận, sự cuồng tín yêu đảng sẽ biến người chiến thắng hôm qua thành kẻ chiến bại trong thời bình” – Trích Ng Thành Cua
  Viết quá thuyết phục

 45. Cổ Lai Hy says:

  “Lẽ phải luôn thuộc về người cắm cờ trên dinh Độc Lập” -> tức là thuộc về bác Bùi Quang Thận.

 46. yeudannhudang says:

  Em yeu Dang em, mang den noi com, va vi na xin, lai them bo xit.

 47. Hoài Hương says:

  Ngay như Lê Nin cũng đã nhìn thấy trước thảm cảnh chuyện “yêu quá độ” của những người cộng sản. Nhiệt tình + Ngu dốt thành phá hoại. Những chuyện xảy ra bởi các nhân viên công quyền đối với người dân đều do họ ngu dốt, và nghĩ rằng đó là sự tích cực hoàn thành nhiệm vụ của họ. Người có kiến thức, có văn hóa thì không ai hành xử như vậy. Tóm lại, yêu thì nên tỉnh, chứ mù quáng thì yêu gì cũng trở nên phản chủ.

 48. Nguoi Viet says:

  Hê hê, mình nghĩ là sẽ có bài này, vậy mà đúng.

  Chả phải là họ quá yêu đảng đâu. Họ cũng biết đảng chả phải thần tượng gì cả.
  Họ yêu cái sổ hưu, yêu cái ghế họ đang có. Họ như ký sinh trùng sống bám vào đảng, vào chế độ, đảng ra đi thì họ cũng tiêu.

 49. TC Bình says:

  Tem anh Thành Cua một phát. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Cua Bình 😛

  • Cổ Lai Hy says:

   Nghe nói Hang cua đang soạn thảo để ra quy định mới:
   ai bóc Tem bắt buộc phải viết là cắm Tem, rồi sau đó muốn cắm còm j thì cắm!
   Ai vi phạm bắt cắm…trai nặng…trại luôn!

%d bloggers like this: