Có người lái và không người lái

UAV của VN. Ảnh: VNE

UAV của VN. Ảnh: VNE

Thấy tin VN sản xuất thành công máy bay không người lái (UAV), mình quá vui. Đề tài này do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, làng KH Nghĩa Đô của anh Dove, thực hiện thành công. Lần đầu tiên nghe thấy nước mình có Viện HLKH, chả hiểu nó ra đời từ khi nào.

Mua động cơ về, lắp ráp, thêm cái camera gắn phía dưới, rồi dùng điều khiển từ xa, bay trên trời ở độ cao vài trăm mét, quét một một vùng rộng lớn và gửi tín hiệu về trung tâm,.. là giỏi rồi.

Trong bối cảnh Việt Nam chưa sản xuất nổi cái kim khâu, việc lắp UAV cũng là tốt lắm. Sau hơn 4 năm mà cho máy bay vài cân cất cánh chứng tỏ trình độ cũng cao, gần bằng anh Hai Lúa tự chế tạo máy bay.

Bà con hang Cua nên khen các nhà khoa học chút, đừng giễu làm nhụt khí các Tiến sỹ, Giáo sư, vốn lâu nay chẳng có việc gì để làm.

Nhân chuyện UAV, tôi nhớ chuyện xưa. “Không người lái” nhiều khi lại hay, “có người lái” mà không giỏi thì hay “lái” nhầm mục tiêu.

Thời những năm 1960, người ta “lái” nông dân miền Bắc vào hợp tác xã, rồi thất bại thảm hại. Cuối cùng phải để nông nghiệp ở chế độ “không người lái”. Sau vài năm, từ một nước đói ăn, VN thành nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới.

Đến thời giá lương tiền, chỉ đạo giá từ trên xuống, từ cái kim sợi chỉ, đến con lợn con gà, cân gạo giá bao nhiêu đều có “người lái”. Thị trường không được tự điều tiết, ngăn sông cấm chợ nên sản xuất đình đốn, dân đói nhăn răng.

Nảy ra ông Kim Ngọc, sau này là ông Kiệt và mấy bà buôn gạo ở Nam Bộ, bỏ qua chế độ “người lái” từ trên cao, dân mới đỡ khổ.

Kinh tế thị trường đã chứng minh “không người lái” đã tỏ ra tác dụng. Từ một nước nghèo tới 80% dân số, nay còn khoảng 15%. Đây là một kỳ tích trong mấy chục năm “không người lái” hoặc “người lái” can thiệp không xuể.

Thời mở cửa, “người lái” thất bại phải kể đến những doanh nghiệp nhà nước, quả đấm thép Vinashin, Vinalines, làm thiệt hại hàng chục tỷ đô la trong vài năm. Những doanh nghiệp “tự lái” kể cả tư nhân lại vượt qua sóng gió.

Chuyện “người lái” trong hệ thống chính trị nước nhà cũng gợi ra nhiều điều.

Thời chiến tranh, chế độ “người lái” đã tạo dựng được niềm tin trong dân chúng nên đất nước vượt qua nhiều khó khăn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, nói gì là cấp dưới nghe tăm tắp. Bộ Chính trị đưa danh sách ai vào TW là đại hội đảng bầu y nguyên như thế.

Thời nay đã khác. BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. Bầu bán bổ sung vào BCT gần đây cũng vậy. Mấy ứng viên mà TBT đưa vào nhưng TW không bầu, có hiện tượng trên bảo dưới không nghe.

Có vẻ như hiện nay BCT và kể cả đảng đang ở chế độ “không người lái”. Có người lo, có người chả lo. “Có người lái” mà không giỏi, nên để chế độ “tự hành” tốt hơn.

Dự án UAV của làng khoa học Nghĩa Đô chả biết có mang lại lợi ích kinh tế hay quốc phòng như mục đích đề ra. Nhưng ngắm chiếc máy bay tự bay tới đích trên bầu trời Hòa Lạc, chúng ta sẽ hiểu, độc lập trong suy nghĩ, tự chọn cho mình con đường đi, cũng là tín hiệu tốt lành cho một xã hội văn minh.

HM. 6 May 2013

101 Responses to Có người lái và không người lái

 1. chán lắm rồi says:

  Đúng là để dân nhân tự lái thì còn phát triển được, chứ để máy ông lãnh đạo “lái hộ” thì càng càng đi xuống

 2. HT says:

  Cách quản lý nghiên cứu KHCN của chúng ta trước đây còn nhiều bất cập như bác DOVE nói. Nên sắp tới sẽ sửa luật KHCN theo hướng sau đây:

  Điều 23 quy định: người được bổ nhiệm vào các chức danh khoa học, chức danh công nghệ được hưởng các ưu đãi như: ưu tiên xếp vào vị trí việc làm phù hợp chuyên môn và năng lực, được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp; được miễn thuế thu nhập cá nhân với phần thu nhập từ hợp đồng nghiên cứu KHCN thuộc lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm; được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ hợp đồng KHCN thực hiện tại nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; được trang bị phương tiện và tạo điều kiện làm việc thuận lợi bằng hoặc cao hơn mức quy định cho cán bộ, công chức nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ KHCN được giao; được miễn trách nhiệm dân sự với các thiệt hại, rủi ro trong quá trình nghiên cứu KHCN…

  Nhà khoa học đầu ngành được ưu tiên chủ trì nhiệm vụ KHCN; được lập nhóm nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn, được cấp hoặc hỗ trợ kinh phí hoạt động; được trực tiếp đề xuất, tham gia xây dựng, đánh giá và phản biện chủ trương, chính sách của ngành, lĩnh vực, quốc gia về phát triển KHCN, được hưởng phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo quy định của Chính phủ; được hỗ trợ kinh phí tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực chuyên môn.

  Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia đặc biệt quan trọng còn được hưởng mức lương và phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo thỏa thuận với cơ quan nhà nước giao nhiệm vụ; được bố trí nhà công vụ, phương tiện đi lại trong thời gian thực hiện nhiệm vụ; được đề xuất điều động nhân lực KHCN, kinh phí thực hiện nhiệm vụ và các nguồn lực vật chất, tài chính bảo đảm thực hiện nhiệm vụ; được thuê và thỏa thuận chi phí thuê chuyên gia trong nước và nước ngoài; tự quyết định mua sáng chế, thiết kế, tài liệu kỹ thuật, bí quyết công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ trong phạm vi dự toán kinh phí được giao; được tự quyết định và được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo thuộc lĩnh vực chuyên môn; có quyền quyết định tổ chức các công việc được giao…

  Nhà khoa học trẻ, tài năng được cấp học bổng để nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài; thành lập nhóm nghiên cứu xuất sắc; được chủ trì thực hiện các nhiệm vụ tiềm năng; được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo…

  Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo các tổ chức KHCN, được chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN; được xét công nhận chức danh KH, chức danh công nghệ; được hưởng lương theo chế độ thuê chuyên gia, được hưởng các ưu đãi về xuất nhập cảnh, cư trú, nhà ở và các ưu đãi khác…

 3. Có người lái và không người lái | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] cho mình con đường đi, cũng là tín hiệu tốt lành cho một xã hội văn minh. Hiệu Minh […]

 4. Nhat Dinh says:

  Nổ tiếp này, lần này “Truyền thông thế giới nể trình độ sản xuất UAV Việt Nam” nhá, không phải tự sướng đâu:
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/ky-thuat-quan-su/201305/Truyen-thong-the-gioi-ne-trinh-do-san-xuat-uaV-Viet-Nam-2346437/

 5. Trần Thị Hải Ý says:

  UAV MADE IN VIETNAM: Tự Lắp ráp hay tự Chế tạo?

  Tổng kinh phí của 3 chiếc UAV-VN này mà mười hai tỉ VND (12 tỉ đồng) !

  Lắp ráp thành công thì nói là Lắp ráp thành công, có sao đâu, chứ sao lại lu loa lên là Tự Chế tạo? Tự Chế tạo mà hai bộ phận cốt tử: 1. Động cơ thì mua của Nhật, 2. Cánh quạt mua của Pháp…và chưa kể hầu như mọi linh kiện khác đều nhập từ nước ngoài (*)! Ai ráp (assemblage) được cũng đáng khen, nhưng Nổ lắp ráp thành chế tạo (invention) lại đáng khinh (nhất là tiếng Nổ lại từ chính chư vị gs-ts khkt, nhơn nhơn lấy tay che trời)!

  Nếu cái clip UAV-VN (03-5-2013) và các bài báo ở VN được dịch ra ngoại ngữ, chẳng biết Fans YouTube sẽ chọn kiểu cười nào cho thật xứng với cái căn Nổ bất trị này của các GS-TS Khoa học Kỹ Thuật-XHCN VIET NAM (nói riêng)!

  Bớ các GS-TS KHKT XHCN-VN ! Xin đừng tiếp tục mục hạ vô nhân, đừng kiên định cái cốt tự bỉ, tự lừa, tự sướng và khinh nhờn dân trí VN. Nhân dân VN đã chán món thịt Lừa lắm rồi. Thời đại Internet nổ tung toé như hiện nay mà cứ khư khư tư duy Bao cấp-Tem phiếu. Tội nghiệp quá!

  (*) Khởi đầu máy bay không người lái.
  thanhnien.com.vn/pages/20130505/khoi-dau-may-bay-khong-nguoi-lai.aspx

 6. Dove says:

  Dove trước tiên thấy cần phải đính chính rằng làng KHCN Nghĩa Đô là của Đảng và Chính phủ do ông Châu Văn Minh (có thể là dân tộc Hời và là UVTW) đại diện quản lý.

  Tuy nhiên nói làng KHCN Nghĩa Đô là của Dove cũng ko sai, theo nghĩa tỉnh Ninh Bình là của lão Tổng Cua. Mặc dù vậy cũng cần phải làm rõ, Dove chỉ là dân ngụ cư, về nguyên tắc được tạm trú ở đó đến 60 tuổi, được quyền lao động khổ sai với thu nhập còm (khoảng 200k VND/ngày, tức là 10 USD/ngày, ko được nuôi cơm và ko cấp nơi cư trú) tương đương lao động thời vụ ngoại thành chưa qua đào tạo. Bọn TS mới ra trường cực hơn nhiều, Châu Văn Minh chỉ trả lương đểu (khoảng 150k VND) mà phần lớn các doanh nghiệp CN đều cảm thấy xấu hổ, nếu họ đang tâm đãi ngộ cửu vạn như vậy.

  Bọn con cháu và đàn em TS của Dove vì nghèo đói bỏ làng ra đi, nếu đầu quân vào CA thì chỉ 3 năm, lên đại úy, hưởng lương, tương đương với lương mà Châu Văn Minh đãi ngộ TS 30 năm kinh nghiệm hoặc Ngô Bảo Châu, nếu “xé rào cơ chế” theo lời xúi của mấy gã công chức, được gọi là lãnh đạo Viện toán.

  Có điều là, nếu phạm sai sót, ví du như do chuồng xí tập thể bị tràn ngập, ra làm bậy ở gốc cây mà bị Châu Văn Minh bắt được thì khả năng bị cắt hộ khẩu sớm, trước 60 tuổi, là hơi cao đấy. Bởi đó là lỗi nặng, có thể được xem là báng bổ hình ảnh của Viện Hàn lâm. Tỷ như “10 năm hoặc lâu hơn nữa” mà chẳng công bố được gì thì đó là do “kẽ hở của cơ chế” và chỉ bị phê bình là khuyết điểm phổ cập, chưa đến mức bị cắt hộ khẩu vì phần đông cư dân KHCN do quan tâm đến “lậu” nhiều mà xem nhẹ công bố.

  Tình hình là như thế, nên sẽ là ko ngoa nếu nói KHCN của làng Nghĩa Đô là KHCN ngoại bản. Rất may cho làng Nghĩa Đô là Đảng ta chỉ phản đế, phản phong và phản tư sản mại bản chứ chưa từng thấy nói đến phản khoa học ngoại bản. Thế cho nên Châu Văn Minh cứ yên tâm thể hiện và làm khoa học ngoại bản.

  Vệ tinh VNRED là ví dụ, về vốn thì tỷ lệ nội địa hóa chỉ vào khoảng 5% về sở hữu trí tuệ là bi nhiêu thì rất khó nói bởi nhẽ đó là một khái niệm toán học được gọi là đại lượng vô cùng bé. Địa điểm phóng vệ tinh cũng là ngoại nốt. Muốn đưa nó lên quỹ đạo thì phải mang sang tận xứ Guyana xa lắc xa lơ, trong khi đó điều kiện phóng tại mũi Cà Mau của VN là ko hề kém. Khoảng 30 năm trước đây, Dorodnitxưn đã đến thăm và tuyên bố mũi Cà Mau là sân bay vũ trụ No1 của phe XHCN. Khổ nỗi là Đảng ta chưa nhận ra, Viện trưởng Nguyễn Văn Hiệu hồi đó kém Châu Văn Minh bây giờ nên cơ hội nội địa hóa bị bỏ qua. Dorodnitxưn chỉ xin được một đôi thạch sùng (có thể là đồng tính) về làm kỷ niệm rồi good bye dốc tiền vào chơi với Pháp ở tận Guyana.

  Về UAV cũng xin lạm bàn vài dòng, sau đó nếu ngứa tiết lên, sẽ viết nhiều hơn. Số là vào 1927 để phát triển công nghiệp quốc phòng, Stalin đã cho thành lập Hội hỗ trợ quốc phòng công nghiệp hàng không và hóa học (Осоавиахим). Hội này hỗ trợ dân chúng chế tạo mô hình máy bay và lập các câu lạc bộ hàng không. Hầu hết những công trình sư và phi công danh tiếng của Liên Xô được trưởng thành lên từ các hoạt động “xã hội hóa” bầu trời của hội này.

  Xin lấy ví dụ, tổng công trình sư A. Iakovlev. Ông này xuất thân tiểu tư sản nên con đường học vấn lận đận, may mà nhờ Осоавиахим nên được thỏa chí đam mê mô hình máy bay rồi cứ thế từng bước vươn lên thành công trình sư. Vào 1934, để thành lập phòng thiết kế và nhà máy chế tạo máy bay lừng danh của mình, ông được Chính phủ giao: một xưởng sản xuất giường lò xo có công suất 3 ngàn cái/ năm (~10 cái ngày), một máy tiện tốt, một động cơ máy bay nhập ngoại, một kỹ sư công nghệ, một phi công thử nghiệm và một công nhân lành nghề.

  Chỉ thế thôi, nhưng Chính phủ LX đã mở rộng cửa cho lòng yêu bầu trời vô hạn của công dân và nhờ vậy chưa đến 10 năm sau các máy bay tiêm kích Iak đã dạy cho không quân Đức những bài học nhớ đời trên một chiến tuyến kéo dài từ biển Ban Tích đến tận Hắc Hải, từ Lenigrad, đến Mạc Tư Khoa và Stalingrad…Hai lúa của Nga cũng yêu bầu trời, họ góp tiền để mua tiêm kích Iak cho phi công lừng danh Pokrưskin. Ông này đã bay trên máy bay sơn tên các hai lúa Nga và dã cho các top gun của Luftwaffe (ko quân Đức) tơi tả.

  Bây giờ, quay trở lại VN. Cách đây khoảng 10 năm, Hội Cơ học VN dưới sự chủ trì của GS Nguyễn Văn Đạo, tự nhiên đâm ra yêu bầu trời thế là nẩy ra âm mưu làm máy báy nhẹ. Khởi điểm mạnh hơn nhiều Iakovlev: Có những 2 động cơ, khung sườn của Áo, xương thì hoành tráng, nhân lực thì gấp 10 lần GS TS rồi chuyên gia ngoại, phi công thử nghiệm ko hề thiếu. Cả đám say sưa ráp máy bay. Máy bay bay được hẳn hoi và chở được nhiều thứ, máy chụp ảnh mà Châu Văn Minh quảng cáo chỉ là chuyện nhỏ. Tuy nhiên cơn vui cũng chỉ được một vài trống canh, hóa ra các nhà khoa học và hai lúa VN bị toàn bộ hệ thống chính trị “say no”, bởi nhẽ theo cơ chế hiện hành thì bầu trời của VN thuộc về Quốc phòng.

  Cách đây ít lâu, Dove và cộng sự chán trực thăng vì vừa đắt, vừa nhiêu khê nên quay ra trồng cây si thủy phi cơ. Chỉ cần bỏ ra khoảng 2000 USD mua một cải vỏ của máy bay AH-4 (tụi Nga bỏ đi hàng ngàn chiếc) đóng container chở về VN độ lại, buộc thêm 2 thùng phao và lắp động cơ, thế là: vịnh Hạ Long, ven biển Trung Bộ, hồ thủy điện…tha hồ mà lượn. Nghĩ là làm, bèn đến Hội Cơ học tính chuyện xin tiền bối chuyển giao kinh nghiệm và mượn động cơ. GS Nguyễn Văn Điệp chân tình lắng nghe rồi nhã nhặn trả lời làm máy bay thì đam mê lắm các cậu ạ, nhưng vấn đề lại là xin phép bay. Anh Đạo chạy long tóc gáy, mệt mỏi ghê gớm lắm. Ko chỉ anh Đạo đâu, mà các đại gia nhập máy bay ngoại mới toe tiêu chuẩn quốc tế về chỉ để bày ra cho oai… Thế mà các cậu lại định tha hàng bãi về …E hèm! Tớ khuyên là nên bắt đầu từ việc xin phép.
  Thế là đam mê bị dội cho một gáo nước lạnh, đến giờ vẫn còn ẩm ướt chưa nhen nhúm được. Bỗng dưng nghe thấy UAV của ông TS Lãng được phép bay. Mừng quá, chả cần biết tính mới, tỷ lệ nội địa hóa của các UAV đó đến đâu, thậm chí hàm lượng Tàu lên đến 99.999% cũng chấp nhận tuốt. Miễn là nhân dịp đó, ngoài Châu Văn Minh và ông TS Lãng ra, những mong Đảng và Chính phủ biết đến Iakovlev, chiếu cố mở bầu trời VN ra cho hai lúa và cho các GS TS lương 10 USD/ngày.

  Nếu được như vậy, Dove sẽ lập bàn thờ Châu Văn Minh và ông TS Lãng, rồi nhân ngày 3/5 sẽ tụ tập con cháu lại kể cho chúng nghe câu chuyện thần kỳ của bầu trời VN đã bắt đầu từ UAV của hai vị tiên sư ấy như thế nào.

  • huu quan says:

   bác Dove ạ! Khi chiếc VAM cất cánh đích thân cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mới cả nhóm chế tạo VAM tới nhà chơi. Em cũng vinh hạng được bác Nguyễn Văn Đạo mời đi tới nhà cụ Kiệt theo cả nhóm (Hình như là số 12 Tú Xương quận 3 thì phải). Tại đây cụ Kiệt khen ngợi dự án rất nhiều và hứa sẽ can thiệp để máy bay VAM có thể bay được. Rất tiếc là cụ Kiện cũng không thể làm gì hơn cho tới ngày nhắm mắt. Cái cơ chế to quá khiến cụ nản luôn

   • Dove says:

    Ừ đáng tiếc cho cụ Kiệt. KHCN thật sự là nỗi đau của Đổi mới mở cửa.

    May cho Dove. Vừa tròn 60 tuổi, mặc dù chuyên môn hiếm, cơ quan có nhã ý mời ở lại để góp phần nhỏ bé thực hiện chương trình 20.000 TS của ngài Nguyễn Thiên Nhân, thế mà do trời phật phù hộ độ trì nên trong giây phút bồng bột đã buột mồm “nói ko với cái sự tiếp tục ngồi nhầm chỗ”.

    Giây phút ấy đã xẩy ra, khi cơ quan đưa cho mẫu đơn để khẩn thiết xin Châu Văn Minh được tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp KHCN. Đã điền rồi, sắp ký rồi, bỗng nhớ đến việc GS Hoàng Phương được bà vợ kế thủ thỉ khuyên nhủ: “Cái khoa học của anh phải sang đến thế kỷ sau mới bỏ vào nồi lẩu được”, thế là cơn trầm cảm ùa tới…

    May ra nếu đơn đến tay Châu Văn Minh vào lúc hưng phấn phóng vệ tinh, thì hắn ta “says yes” và có lương 10 USD/ngày. Nếu ko may, xin được thổ lộ bằng tiếng Pháp bồi cho lịch sự:

    Ô voa, a lê dăng vou tou đờ suýt!
    Mănh tơ nằng phi ní mơ toa.

    Đấy, vốn có Phăng xe từ bé, nhưng sau 30 năm theo đuổi sự nghiệp KHCN, chỉ đọng lại vài câu Tây bồi, xin dịch nhé:

    Tạm biệt, biến khỏi đây ngay lập tức!
    Bây giờ thì đã cạn nghĩa ông tôi.

    Biết rằng, nhân tình thế thái chỉ đến vậy, trầm cảm ào ạt dâng lên, thế là quăng đơn vô thùng rác, rơm rớm đưa mắt nhìn tượng cụ Trần Đại Nghĩa và dứt áo ra đi.

    Những mong các bạn trẻ khi đọc những dòng này đững cho rằng Châu Văn Minh là kẻ thù riêng của Dove. Thật ra Dove chỉ viết ra cảm xúc chân chất của mình khi nghĩ đến bạn bè thời còn trẻ, ko quản bom đạn đến mái trường XHCN với ước mơ dấn thân vào KHCN.

    Ko chỉ vậy, đó còn là tiếng thét, những mong nó đến tai những người nông dân đang chắt chiu từng đồng bạc cho con dấn thân vào học vấn. Chỉ cần họ cân nhắc thêm một lần nữa trước khi buông tay để những đứa con triển vọng nhất của mình lấy thân chèn “ghế” để ai đó được vào TW, thế là mãn nguyện rồi.

    KHCN là nỗi đau và nỗi đau đó đã nhức nhối hơn nỗi sợ bị CA nhốt.

   • dan ngheo says:

    bạn huu quan xem ra biết rõ ông Vima Nguyễn nhỉ, vậy bạn thử hỏi xem tại sao ông ấy vẫn chưa làm được UAV nhé!

  • HT says:

   Sao ngày xưa không được cấp mà bây giờ lại được cấp phép bay nhỉ?

   Bác DOVE có biết, hình như bên Quân chủng PKKQ cũng chế tạo được cái tương tự?

   • dan ngheo says:

    Cấp phép cho máy bay không người lái và có người lái là rất khác nhau bạn ạ. Máy bay có người ngồi trên đó thì chuyện an toàn là tiêu chí rất cao, vì rơi một cái là thành món khoai tây hầm ngay.

   • Dove says:

    Ko quân VN làm được nhiều việc trong chế tạo máy bay nhẹ. Chiếc đầu tiên của họ bay trước VAM1 nhiều năm.

    Còn nhớ vào đầu thập niên 90, một anh bạn đã kể lại chuyện bay thử chiếc máy bay ấy:

    “Động cơ kêu phành phạch, nhả ra khói đen sì trên bầu trời ngoại ô HN. Các mảnh nhôm từ cánh bong ra bay lả tả như truyền đơn…”

    Cái hay của nghề phi công thử nghiệm là đối mặt với ko an toàn và làm rõ phiếm khuyết để giúp công trình sư hoàn thiện “của nợ nguy hiểm chết người” thành con chim sắt đẹp long lanh.

    Theo Dove biết VAM ko được cấp phép có 2 nguyên nhân 1) Do nổ to quá dám đấm ngực tự xưng là “đầu tiên” và 2) Do cơ chế…

  • Rượu Cá Tầm says:

   Trực thăng không đắt đâu bác Dove , em cũng là dân ham vui , đã từng có thiết kế trực thăng 1+3 chỗ ngồi , lắp 2 động cơ Rotax , 1 giờ bay chỉ mất 25-30 lít xăng RON 91 bình thường thôi , hơn đứt Robinson nhiều. Nếu bọn em có đơn hàng trên trăm chiếcc thì giá bán chỉ khoảng 125 ngàn EURO , rẻ bằng nửa Robinson …

   Các bác có thâm niên nghiên cứu khoa học ở VN thì rõ hơn em , suy nghĩ theo định hướng thì khó sáng tạo lắm . Việt nam ta là vô địch thế giới về việc đoán bắt ý muốn lãnh đạo , nhiều khi tốn tiền tỷ cũng chỉ vì một câu nói bâng quơ , không suy nghĩ của sếp …

   Tại các bác hơi máy móc đấy , nếu cứ lẳng lặng mà làm , rồi mang lên hồ Sông Đà – Hòa Bình mà thử , thì có ma biết được . Ngày xưa mấy chiếc SU-27 của Nga đáp xuống sân bay , hay Lý Tống bay nghênh ngang trên Sài gòn – em nhầm , TP HCM , mà các chú PKKQ mải nhậu có biết gì đâu …

   Sản phẩm nào cũng phải PR , nhưng việt nam ta có thói quen làm thái quá – quen PR cho CNXH …

   Em đã chuyển sang bia , nên kính các bác vài chai Bud

 7. HT says:

  Tôi cũng là dân kỹ thuật nên xin phép được mạo muội vài lời.

  Để chế tạo được vệ tinh của Việt Nam hoặc làm UAV, phải cần rất nhiều kỹ sư chế tạo máy, điều khiển, cơ điện tử, nhiệt – điện, động lực.

  Nhưng sinh viên nhiều trường kỹ thuật hiện nay lại hay đi bán hàng cho các công ty lớn nước ngoài, chứ không hẳn ai cũng làm chuyên môn nghiên cứu, sản xuất.

  Có 1 bất cập là: có những chiếc máy giá triệu đô, khấu hao trong 5 năm, thì mỗi tháng chúng ta phải “trả lương” cho mỗi chiếc máy đó lên đến tiền tỷ.

  Nhưng tại sao chúng ta không có cơ chế trả lương cho những “chiếc máy” siêu việt hơn là các nhà khoa học (chỉ cần vài chục triệu/tháng trong vài năm), một cách minh bạch, để thu hút những người giỏi (Việt Nam không phải là quá thiếu) làm những nghiên cứu lợi ích cho dân: như đưa ra mô hình dự báo thời tiết chuẩn xác nhất, xử lý rác thải, máy lọc không khí…

  Lương thấp thì dẫn đến nói dối, xà xẻo kinh phí…

  Không biết, ở các nước tiên tiến mà nhiều còm sĩ ở đây đang sống, họ quản lý KHCN thế nào, cấp ngân sách cho khoa học ra sao?

  Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp. Chúng tôi hứa sẽ gửi những ý kiến xây dựng về cơ quan chức năng ngành KHCN. Những ai không muốn đóng góp hoặc bất mãn xin không cần còm.

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người Việt mình không phải cái gì cũng ngu dốt, nhưng ta đã đi chậm hơn thế giới hàng thế kỷ, thì ta phải biết lượng sức mình và chỉ nên đi vào những việc rất sở trường, rất độc đáo để đạt đến đỉnh cao thì mới thực là giỏi. Còn bát kể lĩnh vực nào cũng muốn chen vào, cũng muốn trèo cao thì mới thực là ngu dốt.

  Tôi được xem một bức ảnh chụp một cửa hàng bán giầy tại Paris, Có rất nhiều đôi giầy đẹp được sản xuất ở các nước khác nhau, nhưng giá rất thấp, ngay cả giầy Made tn Ytaly giá cũng chỉ dưới 100 EURO, thế mà có một đôi giầy Made in Vietnam giá 195 EURO, hỏi chủ hãng mới biết hơn 10 lần thi tay nghề quốc tế, thợ Việt Nam đều đạt giải nhất. Vậy mà Việt Nam vẫn chưa có một cơ sở sản xuất nào nổi tiếng cả. Tại sao? Tại VN vẫn đầy tự ty và chưa biết tổ chức sản xuất kinh doanh cho tốt.

  Lại nữa. Ngày nghỉ, đi vào phố ăm thực phố Tống Duy Tân, nếu ai tinh ý sẽ thấy ở góc Ngõ Cấm Chỉ có hiệu Bánh cuốn Kỳ Đồng của vợ chồng anh Dũng béo. Bánh cuốn ngon đã đành, ngay cả thứ rau thơm “húng láng” tưởng đã mất từ lâu, quán hàng này vẫn có, không chỉ thế, rau mùi của họ là Mùi sen, lá mùi nhỏ xíu thơm lừng, ai nhấm nháp cũng thấy thích. Tại sao không nghĩ đây là một nghề độc đáo, là nghệ thuật đáng tự hào?
  Có bạn nào đó cho rằng đó là nghề hèn kém ư? Tôi không nghĩ thế.

  Còn về nghề nghiệp “cao siêu và hiện đại”?.
  Xin mời vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trừơng Đại học FPT vừa xây dựng xong vài năm nay trên khu đất rộng 30 ha Ở đấy đang có những “âm mưu lớn” được thai nghén.
  Hiện nay FPT đang mỗi tháng chi ra 200 tỷ đồng nuôi 15000 nhân viên và 15000 học sinh sinh viên, mỗi năm họ đóng góp cho nhà nước vài nghì tỷ đồng tiền thuế.
  Vốn liếng của họ lúc này mới có hơn 1 tỷ USD, nhưng họ đang quyết tâm vươn cao hơn nữa để đứng vào hàng đầu thế giới.

  Tôi nghĩ một Tập đoàn tư nhân như vậy đáng tự hào hơn Vện Hàn lâm KH sản xuất cái máy bay không người lái bằng tiền của dân oằn lưng đóng thuế?

  • dan ngheo says:

   Thế theo KTS Vân thì có nên dẹp bỏ Viện Hàn lâm đi không ạ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Bác dân nghèo đọc kỹ ý kiến mọi người đi. Viện Hàn lâm Khoa học có thể làm việc gì đó, chứ bỏ một đống của để LẮP RÁP đồ chơi như thế thì thật buồn cười

    • dan ngheo says:

     Dạ thưa KTS Trần Thanh vân (không biết có phải KTS là ngườu đã dũng cảm đưa vụ Thủy cung Thăng Long ra ánh sáng không?), KTS căn cứ vào đâu mà nói hai từ LẮP RÁP vậy?

    • Bích Liên says:

     Bác dan ngheo đừng làm khó dễ chị Vân như thế chứ, bác không đọc ở bài chủ à?
     “Mua động cơ về, lắp ráp, thêm cái camera gắn phía dưới”.
     Chữ “LẮP RÁP đồ chơi như thế” chị Vân dùng là vậy!

    • dan ngheo says:

     Cũng xin cho hỏi tiếp là KTS căn cứ vào đâu để nói rằng đó (UAV của VN) là đồ chơi?

    • dan ngheo says:

     Gửi chị Bích Liên,
     Tôi không có ý định làm khó dễ bác Vân, tuy nhiên chúng ta đều là những người ít nhiều làm khoa học, theo tôi thiển nghĩ khi đánh giá mọi việc cần cẩn thận, bác Vân nói rằng “lắp ráp đồ chơi” nghe thật lạ lùng, không lẽ bao nhiêu người từ Bộ KHCN, Viện KHVN… cũng đều là những kẻ chuyên đi tiêu tiền tỷ để lắp đồ chơi? Bác Vân (nếu đúng là bác Vân Thủy cung TL) thì là người tôi nghĩ rất có uy tín, một câu nói ra cũng cần suy xét chứ phải không chị? Còn dự án UAV của VN, tôi nghĩ ta cứ để thời gian trả lời xem sao.

 9. R says:

  Theo tôi thì dù gì đi nữa nó cũng là điều đáng khích lệ cho các bác khoa học gia nhà mình nổ lực.
  Không biết các bác ở đây có quan tâm hay không chứ từ UAV (Unmanned aerial vehicle) đến UCAV(Unmanned combat air vehicle) còn phải trải qua một chặng đường gian nan chông gai chứ không chỉ đơn thuần bay được đã là xong.Không khéo thì lại chỉ quân ta đánh quân mình.

  R

 10. HAICON says:

  “Bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, đồng thời duy trì được môi trường hòa bình trong khu vực nói chung, giữa Việt Nam với Trung Quốc nói riêng là trọng trách, là sứ mệnh của Đảng, đồng thời là mục tiêu nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Thế nhưng, một số người đã lợi dụng vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam để xuyên tạc đường lối, chính sách an ninh, quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta, vu cáo Đảng ta đặt “hệ tư tưởng”, đặt mục tiêu bảo vệ “chế độ chính trị”, “bảo vệ Đảng” cao hơn lợi ích quốc gia. Có kẻ còn đưa ra gợi ý, cần thay đổi chế độ xã hội XHCN do Đảng ta lãnh đạo hiện nay, chuyển sang chế độ “đa đảng” để “đổi lấy” sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo!”. (Trích xã luận báo QĐND ngày 05/05/2013 – Vọng Phúc – Ngọc Vân). Chúng tôi xin phép được liên hệ với bình luận của bác HM “có người lái hay không có người lái”. Vậy theo bác HM thì đa đảng có được hiểu là lớn hơn một người lái con tàu (“phi cơ”) của dân tộc không ạ???

 11. Hà Linh says:

  em thì không biết gì về kỹ thuật, nhưng cảm giác là nếu các kỹ sư nhà mình làm được cái gì hay hay thì cũng ủng hộ thôi.
  Nhưng thử xem lại xem ở thị trường nhà mình có bao nhiêu sản phẩm hàng hóa kể cả dùng cho gia dụng hay trong công nghiệp được chính các kỹ thuật viên, kỹ sư, tiến sỹ Việt Nam thiết kể, sản xuất, ứng dụng cho người Việt nam mình dùng để đem lại thu nhập , lợi nhuận cho chính nền kinh tế Việt Nam.
  Em nghĩ nước mình là nước nông nghiệp, người dân sống bằng nghề nông/lâm/thủy sản là nhiều. Nhưng công nghệ chế biến sau thu hoạch phục vụ cho người làm nông nghiệp ở nước mình hình như là bỏ ngỏ. Ví dụ: xứ người trồng mận, xứ ta cũng trồng mận, nhưng nông dân xứ người nhờ có công nghệ phát triển và chú trọng đa dạng hóa sản phẩm từ nông sản nên ngoài việc bán quả tươi cho người tiêu dùng thì còn có thể bán cho các nhà máy để sản xuất ra các sản phẩm khác vừa tăng thu nhập, vừa ổn định công việc của mình mà cũng tạo ra công ăn việc làm mới cho nhiều người.
  Còn chuyện” không người lái” trong chính trường và quản lý Nhà nước thì theo em nghĩ đó chính là thảm họa!

 12. Nguoi Viet says:

  Hic, đọc bài này chả hiểu bác Cua khen hay giễu các nhà KH ở VHLKHVN nữa. Bác nào rành kỹ thuật thử mô tả kỹ hơn về tính năng của UAV made in VN xem nào, bay xa bao nhiêu, có thể chở nặng bao nhiêu.

  Không biết cái UAV nặng cỡ nào nhưng tiếp theo nếu các GS TS của ta nghiên cứu lắp được một hai quả bom cỡ 4-5 kg lên trên UAV thì tốt quá. Vừa ngồi nhậu vừa điều khiển UAV bay ra biển Đông ném vài quả bom xuống tàu hải giám của khựa rồi lại bay về. Thử hỏi còn gì lãng mạn hơn. Hoặc có thể sử dụng làm vũ khí Kamikaze. Đảm bảo khựa sợ xanh mắt.

  Các GS TS của ta mà làm được đến đó thì hàng chục tỉ đồng chi phí cũng rất đáng đồng tiền bát gạo.

 13. Mèo ghẻ says:

  Bỗng dưng thành Viện Hàn lâm Khoa học. Chẹp!
  Cái áo chùng chẳng làm nên ông thầy tu.
  Xưa nay khoa học ta không làm nổi được tý ty gì đáng kể trong khi mỗi năm chính phủ phải đầu tư hàng ngàn tỷ cho các đề tài và cũng hàng vạn tỷ để trả lương, đầu tư cơ sở vật chất, nhà xe điện đóm cho họ. ..
  Đất nước này không nghèo thì mới lạ.

  Em có một ước ao, em có một khát khao là một sáng mai thức dậy các Viện nghiên cứu, các Viện Khoa học, các Toà soạn báo quốc doanh, các nhà xuất bản chính trị, Hội đồng lý luận đã giải thể. Được thế dân nghèo chúng em đỡ oằn lưng gánh thuế nuôi báo cô họ.

 14. tm34m34 says:

  em thì lại thấy khác các bác ạ.

  Em thấy không người lái phục vụ cho công việc quân sự, thăm dò… Những công việc mang tính nguy hiểm cao. Hệ thống cũng vậy, dù cho tốt cỡ nào, nếu để tự vận hành thì nó vẫn tự chạy tốt trong thời gian ngắn, chứ để thời gian dài tự vận hành thì có mà toi. Nếu B52 ở thời điểm 1972 mà không người lái, em đảm bảo Nixon sẽ vui sướng mà lấy miền Bắc làm thí nghiệm xem hiệu quả của chế độ tự lập trình. Cũng giống Hiroshima và Nagasaki, Mỹ liền thử xem cột nấm khói cao cỡ nào liền.

  Em đố bác nào dám đi đường dài như đường bộ, đường chim bay, đường cá mập mà đi tàu không người lái, có ai dám chắc máy móc luôn ổn định không? Nên cần tàu trưởng các bác ơi. Tàu trưởng có nhiệm vụ an lòng dân, ngồi chơi canh hệ thống và xử lý sự cố nếu thiết lập hệ thống tự vận hành tốt.

 15. Quang Thành says:

  HiHi…! BKAV của VN vượt mặt hai “đại gia” Google và Facebook kìa. Bác Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc BKAV “thổ lộ” thế hôm 7/5 vừa rồi:
  http://baodautu.vn/news/vn/doanh-nhan/guong-mat-doanh-nhan/toi-ng%E1%BB%A1-ngang-khi-bkav-vuot-mat-google-va-facebook.html
  HềHề…!

 16. Ban Hui says:

  Mấy bác thông cảm, nhóm gọi là Viện Hàn lâm này nó ngủ ở Hà Nội suốt ..nay thức dậy bỗng thèm chơi cái món này bèn ra ao thả …nhưng tay bí thơ đảng thấy cũng oách nên bày binh bố trận …để xin tiền tỷ xài cho đã. Nó nghĩ dân ai cũng ngu, không may là không cứ gì có người đang ở nước ngoài. Khoảng 1970 thầy tôi (Lê Nguyễn bá Tước) cứ cuối tuần là ra sân cù (Dalat) cho bay vèo vèo. Nay xem trên TV mà nghe tiếng máy nó bay muốn bể cái nhà thì làm cái trò trống gì. Sau đó có tay “Viện sĩ” còn hăm…để phục vụ cho một số mục đích quốc gia (chắc là làm máy bay dọ thám, bắn Tàu). Thật đúng là tinh thần Hà Nội sau !975, cái gì cũng bốc..phét, coi dân trí như là bọn đi cai trị! Nếu bỗng một ngày, Tàu la oai oái không biết cái gì nó bắn ..thì hay biết mấy!

 17. Ngọc says:

  CHIỆN máy bay ko người Nái made in VN thì chất lượng và tiện ích thì khỏi Cần bàn, và sản xuất như thế nào thì bà con cũng rõ ,NÓI RA THÌ THẬT ĐAU LÒNG , thôi không bàn . Hôm trước các Anh đệ tử TRƯƠNG GIA BÌNH Bẩu gằng FPT chế tạo đươc vệ tinh gồi nhá , sau 1 hồi đọc hết bài thì mới biết chỉ là thử nghiệm với phiên bản tí xíu và Nó bay lên được . Ô La La thế là cũng mừng cho xứ lừa dù sao cũng có 1 công ty chế tạo được như thế ,thế nhưng hơi lăn tăng là sao ko chế tạo tại VN ,mà phải chế tạo bên Nhật ? Có phải là FTP phải nhờ bọn Nhật mới làm được . Thôi thì FPT có tiền mướn Nhật cũng ngon rùi , chứ VN toàn làm thuê cho bọn tư bản cảm thấy nhục quá là nhục , nay FPT gở được 1 bàn cũng hay lắm rồi. Tự nhiên ngồi nghĩ nghĩ lại vọc con Điện thoại FPT làm rớt cái , banh chành té bẹ ,pin theo đường pin ,máy theo đường máy ,lấy lên ráp lại thì trời ơi hiệu là FPT nhưng bên trong thì là MADE in CHINA ,ô La La con quạ đen. Ô hay FPT có nhà máy đặt tại TUNG CỦA, mơ thôi té ra là đi đặt TC làm rồi gắn Mác FPT.
  Hôm gồi lại FPT. ,lần này TRƯƠNG GIA BÌNH( từng là con rễ cụ Giáp) Bẩu gằng FPT mới chế tạo được con ROBOT. Hiện đại nhất thế giới ,he he , Nó thực hiện những động tác phức tạp mà những con robot nổi tiếng nhất thế giới không làm được . Ti Diên đọc hết bài thì té ra con robot ý là do FPT đi mua lại của nước ngoài về làm lại .
  Tì lừa đọc hiểu , mềnh chỉ túm cho gọn lại thui .

  • Ban Hui says:

   Bác nhắc mới nhớ , năm trước trên VTV giới thiệu một Viện của QĐND cũng chế ra được cái tàu chạy bằng cánh quạt – giống cái loại ở Florida chạy trên vùng đất ngập nước – nhưng nay hình như cũng lặn mất tăm, phải chi khoe rồi SX hàng loạt cho quân đội xài (chưa dám nói bán cho dân, cung cấp cho lính chống buôn lậu..) ở miền Tây mùa nước lũ thì hay biết mấy. Tôi đồ rằng ở Hà Nội, trung tâm KHKT có rất nhiều công trình tầm cỡ thế giới nhưng chỉ tới mức… khoe, lấy le và chấm hết! Nếu con UAV của Hà Nội lặng lẽ bay trên bầu trời, không phải chạy bằng cái động cơ xăng to rù ,,thì mới hi vọng trong tương lai..20 năm nữa nó mới thực là cái UAV made in VN mà không phải là cái món đồ chơi cổ lổ sỉ của các quí sờ tộc cốt lòe dân đen!

 18. Đại Cùn says:

  12 tỷ một cái máy bay mô hình, các nhà khao học của nước mình tài thật ! Nghe nói cái máy là của Nhật Bổn cơ đấy.
  https://www.facebook.com/TanThanhRobota

 19. Hiệu Minh says:

  Là dân từng tham gia lắp ghép máy vi tính, tôi thông cảm với anh Tôm và bác Dân Nghèo. Mình cũng phải mầy mò, thử nghiệm. Nếu bay lên trời và biết đường quay về là UAV của VN đáng được đầu tư.

  Cảm ơn các bác đã ủng hộ các nhà khoa học sản xuất UAV. 😛

 20. […] Tiểu Bình, hốt liền một lũ, lấy luật rừng làm phương châm cách mạng”. – Có người lái và không người lái (Hiệu Minh). “BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. Bầu […]

 21. Xôi Thịt says:

  ông Nhân học về điều khiển tự động ở Đức. Quả máy bay không người lái này là để chào mừng tân Ủy viên BCT chẳng ❓ 😆

 22. Nhat Dinh says:

  Mình giống levinhhuy, nhìn đầu bài lại nghĩ ngay đến bát mì “không người lái”, phở “không người lái” thời chiến tranh. Hồi đó ở cửa hàng ăn uống Vân Hồ (bán tự do, khác với thực phẩm Vân Hồ bán cho tay sai nịnh thần) có mì 3 hào “không người lái” và 5 hào “có người lái”. Người lái không phải lúc nào cũng là thịt bò hay thịt gà mà đôi khi chỉ mấy miếng thịt lợn mỡ thái mỏng tang. Thế mà mình cũng chả đủ tiền để ăn mì có người lái, chỉ dám mua không người lái ăn sạch cái húp sạch nước.

  PS cho thế hệ trẻ: một VND bằng 10 hào.

 23. 3CANG says:

  Liên tưởng chuyện gia đình cho vui, Nhà bếp mà không có người lái là Tiger thì TC đói nhăn răng. Hi hi.

 24. 3CANG says:

  Một bài viết hay, rất đáng đọc. Cảm ơn TC.

 25. […] – Có người lái và không người lái (Hiệu Minh). “BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. Bầu bán bổ xung vào BCT gần đây cũng vậy. Mấy ứng viên mà TBT đưa vào nhưng TW không bầu, có hiện tượng trên bảo dưới không nghe.  Có vẻ như hiện nay BCT và kể cả đảng đang ở chế độ ‘không người lái’. Có người lo, có người chả lo. ‘Có người lái’ mà không giỏi, nên để chế độ ‘tự hành’ tốt hơn“. – TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ! Chó tranh xương xem qua để biết ! (DĐCN). […]

 26. huu quan says:

  Cái máy bay đó thực chất là toàn mua linh kiện của tàu về lắp ráp, nếu là của mấy sinh viên ngành kỹ thuật lắp để thử tay nghề thì là tốt, đằng này cả một Viện to đùng với bao nhiêu Tiến sỹ, Viện sỹ toàn ăn tiền ngân sách để tập trung chế cái máy bay mô hình này thì đúng là đồ bỏ. Thế giới người ta làm được cả vài chục năm rồi, đi Tây đi Tàu học hành thì phải nghĩ ra cái gì mới mới, đằng này nghĩ ra cái cũ mèn mà thế giới đang bán tràn lan, chất lượng ngon hơn và còn có bảo hành đàng hoàng thì mình chế ra nữa để làm cái gì?
  Sao mấy ông Viện sỹ đó không tập trung nghiên cứu chế tạo mấy cái máy nông nghiệp, ngư nghiệp cho người dân có phải hơn không? Hay là chê mấy cái đó lẻ tẻ không thèm làm nên để cho mấy bác nông dân ít học tự làm lấy. Mà hiệu quả thì rõ ràng rồi đó, máy của các bác nông dân chế tạo được mua ào ào còn máy của các Viện sỹ làm thì lại đưa vào bảo tàng để nghiên cứu tiếp.
  rõ là Ngân sách toàn phí tiền để nuôi mấy ông Viện sỹ ngồi bàn giấy.

  • Tôm says:

   bác Huu quan:
   Tôi nghĩ chế tạo máy nông-ngư nghiệp cũng cần, máy bay cũng cần.
   Mấy bác TS, VS chuyên ngành tàu bay thì khó chế tạo máy nông nghiệp tốt bằng KS cơ khí nông nghiệp. Nếu cái gì cũng đi mua, khỏi làm thì khi nào sẽ làm được và lấy tiền đâu mua mãi?
   Kết quả vừa rồi không phải là “nghĩ ra cái cũ mèm”, đơn thuần là tự tay làm một cái UAV. Tôi không biết chính xác chất lượng cũng như tính năng của UAV “made in VN” (tạm gọi thế, dù lắp có thể chỉ là lắp ráp linh kiện), nhưng để tự làm được sản phẩm hoàn chỉnh, phải đi từ việc lắp ráp, hiểu cách vận hành.
   Làm khoa học, nhiều khi có những thí nghiệm còn thô sơ hơn thế nhiều bác ạ. Tỉ dụ làm rô-bốt, ban đầu người ta làm 1 cái mô hình còn kém cả cái xe đồ chơi của trẻ con, tức là chỉ di chuyển được, điều khiển bằng dây. Sau rồi bỏ cái dây, điều khiển không dây. Sau nữa rồi cho cái-xe-rô-bốt tự nghĩ xem nó di chuyển / làm gì cho hợp lý.
   Bác đừng phán ào ào thế, tủi thân các nhà khoa học, bác ợ.

  • Trung Kiên says:

   Chào bạn huu quan cùng tất cả các Bạn

   TK chia sẻ nỗi thất vọng của bạn huu quan!

   Chiến tranh chấm dứt đã hơn 38 năm rồi, vậy mà VN mình cứ đì đẹt theo sau mà vẫn không bám được gót thiên hạ, thì quả là một nỗi buồn khôn tả.

   Điều nghịch lý là, những người lãnh đạo csvn vẫn thuờng cho mình là “đỉnh cao trí tuệ”. Vậy mà sao sau 38 năm dài vẫn không thể vực đất nước đi lên được như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore?

   Làm sao có thể vui khi đọc những dòng này:

   Trích bài chủ:…”Thời mở cửa, “người lái” thất bại phải kể đến những doanh nghiệp nhà nước, quả đấm thép Vinashin, Vinalines, làm thiệt hại hàng chục tỷ đô la trong vài năm. Những doanh nghiệp “tự lái” kể cả tư nhân lại vượt qua sóng gió“.

   Như vậy thì quá rõ ràng, vì những người tự xưng là “đỉnh cao trí tuệ” đã lèo lái và kìm hãm sự phát triển của đất nước?

   Những người “lèo lái” doanh nghiệp nhà nước phải là những tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư kinh tế, thế mà để cho hàng ngàn ngàn tỉ bạc chui xuống lỗ hà, lọt vào lỗ cống thì thật là mỉa mai chua xót quá! Nhà nước ta luôn khoe tài, nói hay, mà lại quản lý dổm, tồi tệ đến thế?

   Rồi hôm nay đọc được tin:…”VN sản xuất thành công máy bay không người lái (UAV)“…khiến TK hào hứng, thôi đành, chậm còn hơn không, phải không các Bạn?

   Thế nhưng lời chia sẻ của bác trưởng hang Cua rằng:

   Trích:…”Đề tài này do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, làng KH Nghĩa Đô của anh Dove, thực hiện thành công. Lần đầu tiên nghe thấy nước mình có Viện HLKH, chả hiểu nó ra đời từ khi nào…./…Mua động cơ về, lắp ráp, thêm cái camera gắn phía dưới, rồi dùng điều khiển từ xa, bay trên trời ở độ cao vài trăm mét, quét một một vùng rộng lớn và gửi tín hiệu về trung tâm,.. là giỏi rồi“. (hết trích)… khiến TK rụng rời chân tay…!!!

   Trời ạ!

   Từ “thành công thử nghiệm” đến thực tế là cả một quá trình dài, đòi hỏi thời gian và tiền bạc.

   Ngay người nông dân “Hai Lúa” còn chế được máy cày thực dụng, không lẽ cả một “Viện HLKH” to đùng mà lại phải mua linh kiện để ráp chế máy bay (?).

   Như thế này thì chúng ta còn sót được chút tin tưởng nào vào tài năng lãnh đạo của đảng csvn nữa không???

   • Người nhà quê says:

    Chắc là sắp hết quý 2 đến nơi mà ”giải ngân ” của viện chưa được một nửa cho nên phải chi vào nghiên cứu máy bay không người lái , cho món ”ngân” nó ”bay ” nhanh hơn , còn kịp ”nghiệm thu công trình” để báo cáo thành tích kịp bình bầu ”chiến sĩ thi đua ”lấy thành tich chào mừng ngày sinh nhật Bác vào 19-5 ; lại còn kịp xét tăng lương nữa cơ đấy . Nước mình
    vẫn vậy , cho nên nhà cháu hơi bị mất lòng tin vào thành tich khoa học của khá nhiều vị GSTS
    KH nước mình ! Mong các còm sĩ hiểu cho nỗi lòng của Người nhà quê lạc hậu này .

   • huu quan says:

    Các bác ạ! Cách đây khoảng gần chục năm, có một ông Việt kiều (Em quên mất tên rồi) ở Canada về Việt Nam đầu tư sản xuất máy bay đồ chơi (Cũng là loại máy bay không người lái). Ông ấy đầu tư một xuởng ở Hóc Môn, làm khá nhiều máy bay để xuất khẩu. Đó là loại máy bay có chiều dài cũng đến cả hơn 1mét, có động cơ nổ và điều khiển từ xa khá chuyên nghiệp. Em nghĩ loại đó có khi còn ngon hơn mấy cái máy bay của Viện Hàn lâm nhà ta đổ tiền tỷ vào nghiên cứu nữa kìa.
    Một bữa cao hứng, ông ấy quyết tâm đầu tư sản xuất máy bay có người ngồi hẳn hoi. May mắn cho ông Việt Kiều đó là ý tưởng ấy đã được Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo ủng hộ và làm giúp thủ tục nên cũng khá nhanh, chiếc máy bay mang tên VAM đã ra đời bao gồm máy chính của Áo, linh kiện thì vừa Canada vừa Trung Quốc, bản thiết kế thì của một máy bay Canada được chỉnh sửa lại. Chỉ hơn 1 năm sau máy bay đã hoàn thành và bay được đàng hoàng.
    theo tính toán nếu cái máy bay ấy được sản xuất ở Việt Nam thì giá bán chỉ khoảng 20 ngàn USD, nghĩa là ngang với con xe bèo Kia Buổi sáng. Tuy nhiên vì cái thủ tục để đưa vào sản xuất hàng loại loại đó quá nhiêu khê, bao gồm xin giấy phép bộ Giao Thông, Công an, Quân Đội, Viễn Thông, tài nguyên môi trường, Công Thương, Nông nghiệp….. và nhiều thủ tục quá lằng nhằng khác để được bay. Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo đã từng gõ cửa đến cụ Kiệt và Cụ rất ủng hộ nhưng mãi vẫn chưa thể xong cái thủ tục. Thật xui xẻo là sau đó vài năm, Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo bị tai nạn giao thông mất đi, dự án mất người tâm huyết chính nên đành phải bỏ.
    cuối cùng ông Việt Kiều đành vác cái máy bay VAM đó về nước, coi như đổ xuống cả mươi tỷ cho dự án. Còn bác nào muốn xem mấy cái máy bay mộ hình của ông Việt Kiều thì cứ chịu khó lên Hóc Môn, xưởng sản xuất của ông ấy vẫn đang làm việc. Mấy hôm nay em có tìm lại số ĐT của ông ấy để hỏi thăm mà không được, có lẽ ông ấy đổi số hay đang về nước sao đó.

    • Hiệu Minh says:

     Ông VK ấy đang đọc còm của HuuQuan và cười 🙂

    • Trung Kiên says:

     Tiếc quá nhỉ!

     Nếu dự án ấy mà thành công, và giá chỉ có 20 ngàn USD một chiếc thì chắc là quan chức tai to mặt lớn, và đại gia, tư bản đỏ, mỗi vị mua một cái VAM cho nó oách, nhờ vậy mà bà con đường bộ cũng đỡ bị kẹt xe há?

 27. […] – Có người lái và không người lái (Hiệu Minh). “BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. Bầu bán bổ xung vào BCT gần đây cũng vậy. Mấy ứng viên mà TBT đưa vào nhưng TW không bầu, có hiện tượng trên bảo dưới không nghe.  Có vẻ như hiện nay BCT và kể cả đảng đang ở chế độ ‘không người lái’. Có người lo, có người chả lo. ‘Có người lái’ mà không giỏi, nên để chế độ ‘tự hành’ tốt hơn“. – TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ! Chó tranh xương xem qua để biết ! (DĐCN). […]

 28. chithuyhang says:

  […] Có người lái và không người lái (Hiệu Minh). “BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. […]

 29. Nguyen Van Cuong says:

  Bản sắc văn hóa người Việt là thích vẽ rắn thêm chân. Trên thế giới một vài nước có Viện Hàn lâm khoa học, mình cũng học thành lập. Thế cũng được, không sao. Nhưng nước người ta to mà chỉ có một Viện Hàn lâm, Mình nhỏ hơn mà có tới 2 Viện Hàn lâm, 1 cái của KHXH 1 cái của KHCN. Anh em khoa học tự nhiên còn nói, trên thế giới chỉ thấy có Viện Hàn lâm khoa học, làm gì có Viện Hàn lâm … Công nghệ.

 30. TC Bình says:

  Xưa, nghe nói máy bay C130 sau khi đã cài đặt hệ thống lái tự động là tổ lái 4 người có quyền (?) binh sập xám. Trộm lo, có khi vì ham mê sát phạt mà bọn nó để xẩy ra tình huống nguy hiểm thì khốn??
  Nay, cứ khi nào đi chơi, đi công tác mà đủ 4 đứa là… không Tiến lên cũng Sập xám.
  Cứ nghĩ đến cái tổ gì mà có 4 đứa là sợ.

  • Saigonese says:

   Bác Tập không chỉ “trộm lo” mà còn “khéo lo” nữa 🙂 hôm bữa ọp có 4 người mà quên bộ bài.

   • Hehe..Cái vụ “khéo lo” và lo rất xa này của lão Tập thì Voi có thể chứng minh! Nếu có chỗ nào cấp chứng chỉ về “lo xa” thì lão phải được “tiến sĩ” chứ chẳng chơi! 😉 =D

    Cảm ơn chú Hiệu Minh. Bài viết vui và hay lắm ạ!

 31. LT says:

  Máy bay không người lái là bớt được 70 kg(Cả thịt lẫn c…ưt), còn hội nghị không người lái là thừa ra 70kg(cung cả thịt lẫn…)

 32. dan ngheo says:

  Gửi bác Tổng cua và các bác trên này,
  Tôi thấy các bác vào đây cũng có cả khen cả chê UAV của Việt nam, xin được có vài lời vì tôi cũng là dân trong nghề.

  Khi nghe tin này, tôi đã cố tìm hiểu thực hư, công bằng mà nhận xét thì đây đúng là UAV vì những lý do sau:
  – Thứ nhất, phần thân vỏ của máy bay làm bằng vật liệu composite, bền, nhẹ. Máy bay mô hình thì thường làm bằng gỗ, bọt biển và rất nhỏ, máy bay này thì kích thước có loại to hơn rất nhiều (dài 4m, sải cánh 5m, bay được trong điều kiện gió mạnh cấp 3-4). Tuy nhiên cũng cần nói rõ rằng kích thước to nhỏ không là điều quan trọng, điểm cơ bản để phân biệt UAV và máy bay mô hình là độ bền, độ tin cậy, khả năng ứng dụng, khả năng điều khiển tự động, khả năng chiến đấu.
  – Thứ hai, về động học máy bay: máy bay mô hình dùng động cơ điện hoặc động cơ cồn loại nhỏ, còn máy bay này dùng động cơ xăng chuyên dụng của Nhật, thời gian bay trên không rất dài (max là 6 tiếng), chiếc lớn nhất hiện có thể bay xa trên 100 km, trên khoang có đủ camerra, thiết bị định vị, và đặc biệt hơn cả là nó tự bay theo hành trình lập sẵn, đây là điểm khác cơ bản với máy bay mô hình, vì để bay tự động được như vậy đòi hỏi máy bay phải rất ổn định về mặt khí động học, trong khi đó máy bay mô hình không hề ổn định về khí động học nên có thể thấy rằng nó rất dễ nhào lộn lung tung và bỏ tay ra không lái thì lập tức rơi liền. Cũng lưu ý các bác là để làm được thân vỏ máy bay mà ổn đinh về khí động học như thế là rất khó, không có một nước ngoài nào chuyển giao công nghệ đó cho VN cả.
  – Cuối cùng, một số đơn vị ở VN như Viettel, Viện nghiên cứu của quân đội cũng đã thử làm máy bay không người lái nhưng đến nay vẫn không thành công vì họ đã dựa vào…một công ty chuyên sản xuất may bay mô hình.
  Vài lời góp thêm cho các bác.
  Kính.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Nỏ chính chị, chỉ chuyên môn. Like bác dân nghèo phát, nghèo mà học giỏi phết!

   • Saigonese says:

    Dân gian có câu này: đừng hỏi vì sao ta nghèo mà vẫn giỏi, mà hãy tự hỏi tại sao ta giỏi mà vẫn nghèo 😉

  • THEN và CHOT says:

   Đúng như bác nói thì phải là “lắp ráp”. Tòan bộ linh kiện vật liệu, chẳng có cái nào mà không phải của nước ngoại, kể từ miếng keo cái vít ..đến phương tiện đính kèm tất tần tật, rõ không phải made in VN phải không bác? Còn nguyên lý, mô hình khí động…thì thời Pháp nó đã dạy rồi bác ạ. Quân đội ta cũng đã lên TV cái tàu chạy bằng cánh quạt của các viện sĩ Hà Nội, nhưng chỉ chạy trong ao, trên TV nay mất tăm mất tích, cái vụ UAV này cũng thế thôi. Hỏi bác cái gì cũng nhập thì…mua quách cho nó rẻ, để thời gian ta họp chi bộ cho nó lành bác ạ. Nói túm lại chế độ ta phá rất nhanh rất dữ, còn làm lại thì rất nà nâu, tính cữ 100 năm bác ạ. nếu bác biết rằng sau “phỏng dái”, rất nhiều sân bay bị phá tan hoang, lấy đất chia, bán. Ngay cái đường sắt, chả nói đến đường không, từ Đà Lạt đi Phan Rang, CS gở bán sạch, bán cả cái cầu lấy sắt vụn (bắc qua sông Đa Nhim), nay đã 40 năm rồi, mà con đường bộ qua đèo ngoạn mục đi cũng không được, không tin bác cứ đi một chuyến Đà nạt -Phan Rang thì biết (thời thực dân, dân chúng nô lệ cứ nà tàng tàng ngồi trên tàu hỏa mà hóng gió đèo). Những tòa nhà chọc trời chẳng qua để khoe mẽ chế độ, không biết khi nào sụp trong khi đảng CS Việt vẫn ra rả “Khoa học là then chốt” từ thập kỷ 70, thì đúng là then là chốt, vì chúng chỉ có chức năng khóa kín, chôn chặt. Chứ đã là then là chốt thì mở thế nào được à bác? Cái vụ UAV này cũng thế, thôi thì xin cho chúng dân 2 chữ bình an, tin tưởng tuyệt đối vào đảng Cọng Việt còn hơn dân bắc hàn, bác đảng cứ yên chí, không cần nổ.

 33. nhandan says:

  Bác Cua viết hay thật, giò ngày nào tôi cung vào bác Cua xem có bài mới để đọc không, đúng là để nhân dân “tự lái” còn hơn để mấy ông lãnh đạo hiện nay ngu đốt, bảo thủ, tham lam và giáo điều “lái hộ”

 34. […] Có người lái và không người lái […]

 35. trankhoan says:

  Chuyện ở xứ thiên đường không phải vấn đề ở chỗ có người lái hay không có người lái tốt hơn mà là con người và phương tiện.Người lái thì mù màu, quáng gà( chưa kể còn mang chứng bệnh của AQ) phương tiện thì cổ lỗ sĩ thế giới văn minh người ta đã cho vào viện bảo tàng, sau này có chấp nhận cải tiến nhưng vẫn gắn cái đuôi định hướng XHCN. Vì vậy chuyện đường quang không đi lại đâm quàng bụi rậm là đương nhiên phải thế. Đã vậy mỗi khi sụp hố lóp ngóp bò lên đức tính AQ trỗi dậy lại khua tay múa chân chém gió rằng thì là dẫn dắt ND Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.Trong khi thế giới người ta đã dự tính đưa người lên sao hỏa thì mình vẫn hân hoan tự sướng với chiếc máy bay UAV hiện đại hơn một chút so với đồ chơi của con bác Tổng Cua.

 36. Hoài Minh says:

  Tại vì Cua viết là “Bầu bán bổ xung vào …” nên kết quả nó như vậy. Phải viết là “Bầu bán bổ sung…” mới bầu được chứ???

 37. NABB Cafe says:

  Mong các Viện sỹ biết bỏ ngoài tai những lời gièm pha chê bai đố kỵ, âm thầm say mê nghiên cứu, biết đâu dăm năm nữa VN chế ra được F111 tàng hình… ^^
  Học lấy chữ Nhẫn của cụ Giáp:
  http://wp.me/p27ifm-wR

 38. R says:

  Cách đây vài ngày,người ta vừa tuyên bố chuyến bay ngày & đêm của máy bay dùng năng lượng mặt trời bay thành công.

  http://thenews.com.mx/index.php/business-articulos/9130-solar-plane-aims-to-make-history

  PS: Vẫn thua quân ta là vì máy bay này vẫn phải có người lái.

  R

 39. Hiệu Minh says:

  Máy bay không người lái vừa bay lên thì hôm sau VNRED Sat -1 đang được phóng lên vũ trụ

  TPO-Sau nhiều lẫn trì hoãn do ảnh hưởng của thời tiết, vệ tinh VNREDSat -1 đã được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA vào lúc 9h6 phút sáng nay, theo tin từ Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/625874/VNRED-Sat–1-dang-duoc-phong-len-vu-tru-tpov.html

  Anh Dove ới, cho một bài về đề tài khoa học này đi.

 40. Đứng đường says:

  Tôi thấy không khí bầu cử ở các nước mà thèm, người ta ko cần quán triệt, người ta ko cần định hướng, cái người ta cần là chon ra người làm cho đất nước hoà bình, dân được no ấm. Hội nghi TW 7 đang họp mà thấy các màn đấu võ đã lộ ra bên ngoài, dân bảo đảng đang suy thoái rồi còn định hướng hay lái gì nữa. Quân đội mà trung thành với suy thoái thì mất nước..nên quân đội phải trung với nước. Ở quốc gia nào thì tội phản quốc cũng là tội nặng nhất, còn tội phản đảng là chuyện của mấy triệu ông với nhau, dân ko cần quan tâm. Cho nên “lái” thế nào để chứng tỏ mình có “trình” chứ ko thì “máy bay” sẽ chỉ có “tổ lái” chứ hổng có hành khách nào đâu.

 41. ganhaque says:

  Đọc thông số và tính năng kỹ thuật của dàn máy bay không người lái của mấy bác Viện Hàn lâm mà thấy ngán ngẩm. Chẳng chê bai gì các bác GS, TS đâu nhưng quả thực đem ra so sánh với các loại UAV đang sử dụng trên thế giới thì quả là xấu hổ.

  Nếu không làm được hoặc đuổi mãi mà cứ bết bát ở dưới thì thôi. Thay bằng dành tiền để đầu tư, nghiên cứu, Việt Nam nên mua của nước ngoài cho nhanh. Tính ra, đi mua như vậy vừa kinh tế lại vừa hiệu quả.

  Dân đen như mình, nói đến chính sách quốc phòng thì khác gì ếch ngồi đáy giếng. Nhưng nước của mình, trách nhiệm công dân thì góp ý cũng là bổn phận. Mình tự hỏi: tại sao Việt Nam, thay vì dàn trải, chúng ta không tập trung đầu tư để phát huy sức mạnh quốc gia để tự chủ được một loại vũ khí chủ lực nào đó? Tại sao chúng ta không tập trung phát triển pháo binh, nhất là radar – tên lửa?

  Chúng ta đã có kinh nghiệm sử dụng các loại tên nửa hơn 60 năm. Chúng ta cũng đã sản xuất ra được thuốc nổ và đặc biệt là nhiên liệu rắn cho tên lửa. Trong kháng chiến chống Mỹ, chúng ta chẳng đã cải tiến tên lửa của Liên Xô, Trung Quốc để nâng tầm bắn đó sao. Nếu chú trọng đầu tư, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ tên lửa và sản xuất hàng loạt.

  Việt Nam cần học tập Triều Tiên. Hải Quân, Không quân của Triều Tiên thì cổ lỗ sĩ khỏi nói. Bù lại, chú Ủn có một lực lượng pháo binh hùng mạnh yểm trợ. Suy cho cùng, ngay cả khi Triều Tiên có vũ khí hạt nhân thì cũng chỉ có thể lắp vào tên lửa mới sử dụng được. Nếu chế tạo bom hạt nhân cho lên máy bay để mang sang thả bên Hàn Quốc, mon men đến biên giới thì cũng ngỏm củ tỏi rồi. Thú thực, xem mấy chú Triều Tiên bắn pháo, em Hàn và em Mẽo cũng mướt mồ hôi hột.

  Có được một lực lượng pháo binh mạnh, với nòng cốt là radar – tên lửa, chúng ta ngại gì em Liêu Ninh già cỗi? Chúng ta cũng chẳng ngại gì dàn tàu chiến và cùng các em J gỉ gì J của Khựa. Toàn bộ Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông đều có thể nằm trong tầm ngắm. Toàn bộ một khu vực lớn của miền Nam Trung Quốc đều có thể “trở về thời kỳ đồ đá” bất cứ lúc nào. Nếu Thượng Hải, Macau, Hồng Kong, Nam Ninh, Thành Đô, Nam Kinh … bị san phẳng thì Khựa sẽ thế nào nhỉ? Đứng trong đất liền, chúng ta có thể câu tên lửa đến nơi nào ta muốn. Liệu Khựa có dám không trước một sức mạnh răn đe như vậy? Hơn nữa, nếu làm chủ được công nghệ radar-tên lửa hiện đại, Việt Nam hoàm toàn có thể xây dựng được một hệ thống phòng thủ kiểu “Vòm Sắt” của Ixrael, bảo vệ vững chắc đất nước trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của kẻ thù.

  Đầu tư hiện tại cho quân sự Việt Nam là quá dàn trải, chẳng khác nào muối bỏ biển. Cái gì cũng có một tí nhưng rồi lạc hậu vẫn hoàn lạc hậu. Không có vũ khí chủ lực, Việt Nam chỉ gãi ghẻ cho Khựa mà thôi.

  Nhân lúc rảnh rỗi, chém một tí cho đỡ nóng. Có gì không phải, các bác cũng thương tình mà đừng chém lại em.

  • Tôm says:

   Xin phép bác ganhaque, nhà cháu “phản biện” (chứ ko chém) 1 tí cho mát:
   Trước hết, nhà cháu nhất trí cao với bác ở điểm là nếu chú trọng đầu tư, tránh dàn trải, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được không chỉ công nghệ tên lửa mà còn nhiều thứ khác.
   Ti nhiên, nhà cháu không đồng ý với bác ở một số điểm sau:
   1. UAV của ta vừa làm, nhìn qua thì cũng na ná như máy bay đồ chơi. Nhưng nếu ko làm từ gốc, từ cái đồ chơi be bé thế, thì làm sao làm được “đồ chơi quân sự” to to hở bác? Nhà cháu cho rằng, ko chỉ UAV, mà nhiều mảng khác, “nếu chú trọng đầu tư” không quá dàn trải, nhưng không chỉ làm 1-2 mảng, thì ta có thể làm ối thứ tử tế bác ạ. Trong công nghiệp quốc phòng, để có được những sản phẩm hàng đầu thế giới như bác dẫn phải đòi hỏi không chỉ sự đầu tư tài chính mà còn cần chiến lược con người đúng đắn trong vài ba thế hệ. Chú Kim Ủn phóng được vệ tinh hay tên lửa, ngoài sự đầu tư tiền bạc và nhân lực hàng mấy chục năm còn là sự trả giá của cả dân tộc Triều Tiên chịu đói khổ mấy chục năm nay, được đồng nào đổ hết vào đấy. Nhà cháu nhất định không tán thành cách ấy. Nếu muốn học, có thể học được từ nhiều nước, mà theo nhà cháu, đáng học nhất là Israel. Một đất nước nhỏ bị bao vây bởi thế giới Arập với lịch sử thù hận to đùng. Nên họ chọn cách là phải đầu tư KHCN để tự bảo vệ mình. Israel là nước không có rừng vàng, biển bạc (hình như địa hình chả kém gì sa mạc) nhưng họ lại xuất khẩu công nghệ nông nghiệp nhờ việc đầu tư phát triển đúng đắn. Riêng về vũ khí công nghệ thì họ có thể xem là cường quốc. Nhà cháu đoan chắc chừng vài chục năm trước họ cũng làm UAV có khi còn thua sản phẩm của Viện HL nhà ta bi giờ.
   2. Quay lại với nước ta, như những gì nhà cháu đã thấy ở ta, chưa có nhiều thứ được đầu tư và triển khai bài bản, thành thử nó cứ lửng lơ mà không ra được cái vũ khí chủ lực như bác nói. Đầu tư cho QP của ta nhà cháu ko biết nó thế nào, nhưng tạm chia ra 3 phần, nôm na như sau:
   – Chi phí thường xuyên: nuôi quân, duy trì hoạt động, bảo trì TTB-VK.
   – Chi phí mua sắm TTB-VK mới: cái này nhà cháu tổng hợp các nguồn trên mạng toàn chiên gia Tây với cả cộm cán của Ta đều oánh giá là hợp lý, thậm chí còn là tối ưu trong hoàn cảnh kinh tế của ta và tình hình khu vực.
   – Chi phí đầu tư NC, phát triển: cái này nhà cháu tự oánh giá là quá ít, chưa có miếng nào ra hồn. Hơn nữa, lại dính thằng “cơ chế”, nên cũng giống như tình trạng NCKH nói chung ở ta, các viện sĩ chỉ thoi thóp thì làm được UAV như thế, nhà cháu cho rằng đã là thành công nhớn rồi ạ. Vướn đề là mấy cái UAV nó có đc phát triển tiếp đến mức nào, hay lại như mấy cái máy bay HL ngày xưa ta đã làm (giờ để ở bảo tàng PKKQ) thì buồn lắm.
   Thêm tí về nhân lực: bi giờ giới trẻ của ta được đi Tây học nhiều, nhưng xét về độ tinh hoa, nhà cháu e rằng có khi không bằng ngày xưa, thời bác Cua đi Tây. Liên quan đến cái UAV, bác Nguyễn Đức Cương, đương kim chủ tịch hội Hàng không vũ trụ (hình như thế) nghe đâu ngày xưa bên Nga cũng oánh giá cao lắm, nhưng về ta cũng chẳng phát huy được mấy. Có lẽ tại thằng “cơ chế”? Ko có nhân lực thì khó lắm. Có nhân nhưng phải có lực. (hehe, có nhân mà có thiện còn vào được Bê Xê Tê, có thêm lực chắc vào Nhà Trắng?)
   Nhà cháu dừng tham luận, chết cha, muộn quá mà chưa làm được gì.

 42. HAICON says:

  “Kinh tế thị trường đã chứng minh “không người lái” đã tỏ ra tác dụng. Từ một nước nghèo tới 80% dân số, nay còn khoảng 15%. Đây là một kỳ tích trong mấy chục năm “không người lái” hoặc “người lái” can thiệp không xuể.Thời mở cửa, “người lái” thất bại phải kể đến những doanh nghiệp nhà nước, quả đấm thép Vinashin, Vinalines, làm thiệt hại hàng chục tỷ đô la trong vài năm. Những doanh nghiệp “tự lái” kể cả tư nhân lại vượt qua sóng gió. Chuyện “người lái” trong hệ thống chính trị nước nhà cũng gợi ra nhiều điều”. Và “Có vẻ như hiện nay BCT và kể cả đảng đang ở chế độ “không người lái”. Có người lo, có người chả lo. “Có người lái” mà không giỏi, nên để chế độ “tự hành” tốt hơn. Dự án UAV của làng khoa học Nghĩa Đô chả biết có mang lại lợi ích kinh tế hay quốc phòng như mục đích đề ra. Nhưng ngắm chiếc máy bay tự bay tới đích trên bầu trời Hòa Lạc, chúng ta sẽ hiểu, độc lập trong suy nghĩ, tự chọn cho mình con đường đi, cũng là tín hiệu tốt lành cho một xã hội văn minh”. Cám ơn bác HM vì lời bình luận sâu sắc và cực kỳ giản dị làm cho bà nội cũng hiểu được!!!

 43. Nguyễn says:

  Loại máy bay không người lái này ở chổ tôi chơi là câu lạc bộ máy bay mô hình TP HCM có đầy.

  • Hiệu Minh says:

   Nhà này, hai thằng cu cũng có 1 cái. Bọn nó mang ra bãi đỗ xe của trường học gần nhà. Một đứa cầm ném lên trời, thằng bé cầm điều khiền lái máy bay. Ông tướng điều khiển thế nào mà bay veo lên trời, cứ thế tự hành bay ra highway. Đuổi theo không được.

   Thằng anh ra quát ầm lên, sao mà phi công dumb (ngu thế)…

  • bbpicsvn says:

   Thế máy bay của bạn bay được bao xa? Cao bao nhiêu? Vận tốc thế nào? Bây giờ VN ta có cái gì hơn được ng ta đâu? Thế cái nào ngta đã làm tốt hơn thì cứ đi mua à? Thế thì dẹp hết nền kinh tế này để rồi đi mua hết đi. Các bạn chẳng chịu tìm hiểu kỹ, cứ nhằm vào cái nhỏ nhất, tệ nhất rồi phán như thần. Tôi cũng như các bạn, ban đầu chỉ đọc mấy cái bài báo phê phán rồi cũng sinh ra chê bai. Nhưng tìm hiểu kỹ lại thì thấy mấy ông “trí thức phản biện” của mình lấy cái mô hình tệ nhất rồi chê, rồi phán. Máy bay mô hình nào bay được trong bán kính 200km, bác chỉ em mua cái nào. Tôi có thêm một bài học: đừng nên tát nước theo mưa!!!

   • Tom says:

    Còm bác này hay tệ, hay nhất trong ngày. Nhiều bác ko biết gì cứ phán như thật bực quá.
    Trình độ ta đã còi, làm đc tí lại cứ bị chê, hehe. Nhà nghèo rớt mùng tơi mà cái gì cũng đòi đi mua chứ ko chịu làm.

 44. Hoang An says:

  Nói về máy bay, sau khi xong giai đoạn cất cánh, ổn định rồi thì phi công chuyển sang chế độ bay tự động, cũng có thể hiểu là không người lái. Giai đoạn cất cánh và hạ cánh là khó, cần phải có người lái.
  Không rõ ở chế độ bay tự động thì phi công làm gì? nghe nhạc, chơi game hay cồng măng ở hang cua?
  Nhưng tại sao không người lái mà vẫn tốt, có khi lại tốt hơn cả có người lái.
  Lại thấy có một số công ty mướn Giám đốc người nước ngoài, mấy gã này làm biếng, nghĩ Noel, Tết Dương lịch một lèo 10-15 ngày, có thể xem như công ty này chạy không người lái trong thời gian này.
  Ngẫm nghĩ lại không phải lái hay không lái, mà là cái hệ thống.
  Hệ thống tốt thì ai lái cũng được, thậm chí không lái cũng chẳng sao.
  Ngược lại, hệ thống tồi mà không lái thì ô hô, ô hô…..

  • Hiệu Minh says:

   Người ta bảo còm sỹ hang Cua có trình độ, danh bất hư truyền 🙂

  • Thị Nở HN says:

   Bác chỉ được cái nói đúng, em phục bác.
   Hệ thống tốt thì ai lái cũng được, thậm chí không lái cũng chẳng sao, chỉ cần quan tâm và điều chỉnh lúc cần thiết.

  • Rượu Cá Tầm says:

   Mình nghĩ khác , ngay cả UAV của Belarus hay Ukraina cũng có chế độ hạ cánh tự động , tự chọn vị tṛí có thể hạ cánh được gần nhất . UAV cỡ trung và cỡ lớn thì hoàn toàn tự động cất cánh và hạ cánh , cũng như có datalink chia sẻ thông tin với các hệ thống khác , hay tiết bị IFF . chỉ trong trường hợp trực tiếp tham chiến thì bắt buộc phải có người ̣điều khiển UAV , vì UAV còn phải phối hợp với đơn vị chiến đấu mặt đất …

   Nói chung có 12 tỷ để chơi thì quá tốt , còn thực tế CNXH ở Nga và Đông Âu cho thấy thất bại hoàn toàn trong việc áp dụng kết quả nghiên cứu cơ bản vào nền kinh tế. Bao nhiêu phát minh của nền khoa học xô viết cũng phải đợi công ty Âu Mỹ mua rồi mới có sản phẩm ra thị trường…

   Ngay như hệ thống chính trị cũng là cả một sự lãng phí : quốc hội – BCH TƯ , các bộ – các ban của Đ , Chính phủ – BCT … Tiết kiệm nhất là giải tán một trong hai hệ thống trùng lặp , tốn tiền dân này …

   Trong khi đó , điểm mạnh nhất của hệ thống chính trị Mỹ , theo mình nghĩ , là cơ chế sửa sai và thay đổi nhanh chóng…

   Nhìn lại lịch sử thời Pháp thuộc , trong ba kỳ thì Nam kỳ phát triển tốt nhất … Cho nên mình hoàn toàn ủng hộ việc thuê nước ngoài về quản lý đất nước … cho tới cấp xã …

   Đề xuất thuê người Đức , nhưng chuà chiền Việt nam phải xóa bỏ những chữ VẠN đi , kẻo các quan lại chạnh lòng nhớ đến Hitler …

   Kính các bác một ly Budweiser…

 45. levinhhuy says:

  Em là em thấy mình như đang được đi máy bay không người lài í. Vào buồng lái hỏi thăm: “Tổ lái đâu?”, được câu trả lời: “không có tổ lái, không ai phải chịu trách nhiệm về chuyến bay này cả, cơ chế tự động xã hội chủ nghĩa ưu việt nó thế!”
  Đành quay trở về chỗ ngồi thắt dây an toàn và lầm bầm khấn khứa tổ tông 18 đời phù hộ cho thằng cháu đích tôn thôi. Cũng may, được trấn an phấn nào khi nghe tiếng loa phóng thanh trên máy bay vang lên một giọng nữ thanh tao như tiếng họa mi bình minh chim hót: “Kính thưa quý khách! Quý khách đang tham gia một chuyến bay không người lái, hoàn toàn tự động, với những trang thiết bị tối tân, hiện đại nhất, và bảo đảm… rẹc rẹc… bảo đảm… kẹc kẹc… bảo đảm… xoẹt xoẹt… an… an… toàn tuyệt… tuyệt con mẹ nó đối!”

  • Hiệu Minh says:

   Thêm lão Ly này cũng vậy, tưởng tượng giỏi, cơ chế chịu trách nhiệm …tự động 🙂

  • Saigonese says:

   Bác Ly hay thật, có hối lộ em tiếp viên nào không mà vào được tận Cockpit vậy. SUV hiểu theo nghĩa đen thì không người lái nhưng vẫn có thể có tiếp viên. Vậy thì… thư giãn đi 🙂

 46. NABB Cafe says:

  Bài rất hay, vẫn là cái nhìn “ngang” mọi khi của chú Tổng Cua ^^

  – Đồ rằng những người chế giễu dự án UAV này đã từng xem “môn thể thao” UAV ngoài đời hoặc trên web, vi du:
  http://xommohinh.com/content.php?s=24ef9c27afa7e642c2da8d5d54a6137e
  – Cái có thể gây dị ứng là cách tung hô “lần đầu tiên” có UAV hay gì đó…
  – Đáng ngại hơn cả, vì chẳng mấy ai tin vào ai, nên chả cấm được có những người hồ nghi, lắp cái máy bay hết vài chục triệu (xịn nhất trong CLB mô hình rồi nhé) nhưng trong “đề tài khoa học” kê khống lên vài trăm triệu (thế thôi ư?), âu cũng là bình thường….

  • Hiệu Minh says:

   Cua nhìn thẳng, mắt đảo ngang 180o nhé 😛

   • Người Chầu Rìa says:

    Tôi thích Tổng Cua bò ngang
    Mắt thì liếc thẳng riêng càng giơ cao.
    Cuộc đời khối chuyện tào lao
    Nhẹ nhàng chỉ lối rẽ vào đường quang
    Càng mê cái kiểu ”bò ngang”…

  • Người Chầu Rìa says:

   Đúng như ca dao cổ: ”Thuyền đua thì lái cũng đua / Con cá nó nhảy con cua cũng bò ”/ Thấy người phi ngựa cao to / Mình cũng vội vã quất bò gẫy chân …(!)

   • trankhoan says:

    Xin góp thêm cùng bác Chầu Rìa:
    “Thấy đua thì cũng đua đòi
    Thấy tỉa lông nách cũng soi lông …ồn” .

 47. nguyenmutat says:

  Chào HM ! thứ nhất: Viện HLKHVN lên đời từ Viện KHVCNVN ( thêm chữ hàn lâm cho oách xà lách) còn có Hàn lâm hay không nó cũng giống như ngủ một đêm dậy thì từ PTS trở thành TS ngày có lẽ sắp tới cũng nên bỏ chức Phó giáo sư(PGS)…
  Không người lái … không định hướng cái đó dễ ” suy thoái” nhưng mà cứ định hướng có người lái thì dễ đâm đầu xuống …Đất! Hầy dà…. gay nhỉ.?
  Hội nghị TW 7 không biết tới đâu mà có vẻ bí mật tợn, nhưng” PTT gà” thì dân không khoái lắm vì dễ bị toi, mình chỉ khoái em KN nếu thế chỗ em TTP thì nó có vẻ đỡ :Định hướng”?
  Dù sao cũng là ý kiến cá nhân không người lái, mong bác thể tất! Đa tạ.

  • Hiệu Minh says:

   Không người lái…dễ suy thoái, có ngưới lái, suy thoái nhanh hơn 🙂

  • Hoài Minh says:

   Tôi đề nghị bỏ đoạn ngủ một đêm từ PTS thành TS vì đấy là cái bọn Bộ tạo đào nó lừa cả đất nước đấy. Đã là còm sỹ hang Cua mà còn theo đuôi nó thì không ổn. Không tin cứ lấy cái bằng PTS và TS so sánh ở phần tiếng Anh mà xem

 48. Cổ Lai Hy says:

  Tem cũng …ko cần người lái luôn!

 49. levinhhuy says:

  Tổng Cua để sót mất món đặc sản phở “không người lái” rồi, thế là không được đâu! 😦

  • Cổ Lai Hy says:

   Phi công đến chậm, chấp nhận…ăn sái vậy!

   • levinhhuy says:

    Bác Hồ cũng là phi công à? thường thì bác lái máy bay loại nào? tiêm kích, cường kích, hay… dân dụng giá rẻ? Hơ hơ!

%d bloggers like this: