Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền

TGĐ Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Internet

TGĐ Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Internet

Dân Tin học ĐHBK và cả nước đều biết hai thầy trò Quách Tuấn Ngọc và Nguyễn Tử Quảng.

Thầy Ngọc, tác giả bộ  BKED ( Bách Khoa Editor) gõ tiếng Việt trên máy vi tính có từ thời DOS cách đây mấy chục năm. Nhờ có BKED (bê kẹt) mà anh xây nhà rất to,  hiện là Cục trưởng Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trò Quảng nổi nổi tiếng thế giới với bộ chống virus máy tính BKAV (Bách khoa Anti Virus – Bê cạp) có hàng triệu người dùng.

Thầy Ngọc hay lên tivi, xuất hiện trên báo, nhiều người biết đến. Trò Tử Quảng rất hay được nhắc tới bởi nhiều phát biểu nổ vang trời.

Hôm trước, Tử Quảng lại lên báo. Theo báo Đầu tư, ngày 7/5, tại lễ ra mắt phần mềm diệt vi rút BKAV 2013, Tổng giám đốc BKAV đã ngỡ ngàng khi thấy BKAV đạt 2,6 tỷ lượt truy cập tại Việt Nam, qua mặt hai “đại gia” Google (1,4 tỷ) và Facebook (1 tỷ) cộng lại.

Dân số Việt nam hiện khoảng 90 triệu với hơn 30 triệu người dùng internet (năm 2012). Trong thực tế, số lượng PC ít hơn nhiều, ước đoán khoảng 5 triệu máy tính cá nhân, nhiều PC dùng BKAV vì có tiếng Việt, giá rẻ và tiện lợi.

Xin làm một phép toán đơn giản: 2,6 tỷ / 90 triệu người/30 ngày trong tháng, trung bình mỗi ngày từ đứa trẻ sơ sinh đến cụ già sắp sang bên kia thế giới, mỗi người nhấn chuột vào trang BKAV gần 10 lần.

Nếu chỉ tính 30 triệu người dùng internet, số truy cập là gần 30 lần/ngày. Tính theo số PC (cứ cho là khoảng 10 triệu chiếc), số hit vào BKAV lên tới gần 90 lần mỗi ngày, tương đương mỗi giờ (ngày đêm 24/7) vào BKAV tới 4 lần.

Suy ra, người dùng internet tại Việt Nam bị rất nhiều virus, chẳng làm ăn gì, suốt ngày gọi BKAV giúp đỡ.

Tháng 3-2013, Tổng Cua có về qua làng Thư Điền, nơi có họ Nguyễn Tử nổi tiếng.

Trong Hiệu Minh blog có khoảng chục còm sỹ “dây mơ rễ má” với vùng đất giầu truyền thống “Thư điền vô thuế tử tôn canh – Ruộng là sách thì không mất thuế, con cháu nên vừa học vừa cấy cầy”, nên có nhiều người đỗ đạt cao.

Bác còm sỹ – Giáo sư Nguyễn Tử Siêm là một trong những cây đa cây đề ở Thư Điền. Anh Tử Quảng BKAV là một ví dụ khác về sự nổi tiếng. Mình từng trọ học ở làng này những năm 1968-1970 nên hang Cua được thơm lây.

Năm 1772, cụ Nguyễn Tử Dự đã soạn 24 điều hương ước (lệ làng), khuyên răn dân sống cho phải đạo, như Dường lão – trọng người già, Nhiêu học – ham học, Giới tửu – tránh rượu chè, Khuyến thiện – nên làm việc tốt, Giới thủ canh thổ – tránh bán đất ruộng.

Tìm mãi trong những điều cụ Dự dạy, chẳng thấy câu nào nói đến tránh ba hoa, khoe mẽ cả. Có lẽ vì thế, làng này sinh ra anh Tử Quảng cực giỏi IT, nhưng chỉ tội hay…“nổ”.

Đề nghị bác Nguyễn Tử Siêm thêm vào điều thứ 25 “Giới…nổ – tránh nổ” cho lệ làng Thư Điền.

Ghi lại mấy câu thơ của các cụ làng Thư Điền diễn nôm về khuyến học tặng Tử Quảng và thế hệ sau nhớ về làng truyền thống văn hóa xưa:

Nào ai cắp sách theo thầy
Bút làng vào sổ từ rày chữ nhiêu
Phiên canh trong điếm ngoài lều
Việc làng công việc từ rao tận trừ
Chẳng nên yêu sách ngầy ngà 
Có hậu phong tục mới ra nhân tài

 HM. 7-5-2013

Xem thêm

123 Responses to Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền

 1. […] Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền […]

 2. […] Anh Tử Quảng và làng Thư Điền […]

 3. Bkav says:

  Đúng là Quảng nổ tung trời, 1 điều mà ai cũng thấy vô lý

 4. Thuy Anh says:

  Ông Quảng Nổ
  Xem bài Dư luận phản ứng về “Bkav vượt mặt Google và Facebook” của mấy bạn anti-bkav.com viết để hiểu rõ hơn : http://anti-bkav.com/du-luan-phan-ung-ve–bkav-vuot-mat-google-va-facebook.html

 5. Dang quang hai says:

  Tiec cho mot tai nang dang thoai hoa. Luong truy van le thuong phai nho hon luong truy cap

 6. […] Về anh Quảng… nổ: Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền (Hiệu […]

 7. […] (VNN). – Bắt bệnh “thảm họa dịch thuật” (NLĐ). – Về anh Quảng… nổ: Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền (Hiệu Minh). – Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN (Vương Trí Nhàn). – Vũ Duy Chu: […]

 8. HT says:

  Cách quản lý nghiên cứu KHCN của chúng ta trước đây còn nhiều bất cập như bác DOVE nói. Nên sắp tới sẽ sửa luật KHCN theo hướng sau đây:

  Điều 23 quy định: người được bổ nhiệm vào các chức danh khoa học, chức danh công nghệ được hưởng các ưu đãi như: ưu tiên xếp vào vị trí việc làm phù hợp chuyên môn và năng lực, được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp; được miễn thuế thu nhập cá nhân với phần thu nhập từ hợp đồng nghiên cứu KHCN thuộc lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm; được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ hợp đồng KHCN thực hiện tại nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; được trang bị phương tiện và tạo điều kiện làm việc thuận lợi bằng hoặc cao hơn mức quy định cho cán bộ, công chức nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ KHCN được giao; được miễn trách nhiệm dân sự với các thiệt hại, rủi ro trong quá trình nghiên cứu KHCN…

  Nhà khoa học đầu ngành được ưu tiên chủ trì nhiệm vụ KHCN; được lập nhóm nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn, được cấp hoặc hỗ trợ kinh phí hoạt động; được trực tiếp đề xuất, tham gia xây dựng, đánh giá và phản biện chủ trương, chính sách của ngành, lĩnh vực, quốc gia về phát triển KHCN, được hưởng phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo quy định của Chính phủ; được hỗ trợ kinh phí tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực chuyên môn.

  Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia đặc biệt quan trọng còn được hưởng mức lương và phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo thỏa thuận với cơ quan nhà nước giao nhiệm vụ; được bố trí nhà công vụ, phương tiện đi lại trong thời gian thực hiện nhiệm vụ; được đề xuất điều động nhân lực KHCN, kinh phí thực hiện nhiệm vụ và các nguồn lực vật chất, tài chính bảo đảm thực hiện nhiệm vụ; được thuê và thỏa thuận chi phí thuê chuyên gia trong nước và nước ngoài; tự quyết định mua sáng chế, thiết kế, tài liệu kỹ thuật, bí quyết công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ trong phạm vi dự toán kinh phí được giao; được tự quyết định và được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo thuộc lĩnh vực chuyên môn; có quyền quyết định tổ chức các công việc được giao…

  Nhà khoa học trẻ, tài năng được cấp học bổng để nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài; thành lập nhóm nghiên cứu xuất sắc; được chủ trì thực hiện các nhiệm vụ tiềm năng; được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo…

  Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo các tổ chức KHCN, được chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN; được xét công nhận chức danh KH, chức danh công nghệ; được hưởng lương theo chế độ thuê chuyên gia, được hưởng các ưu đãi về xuất nhập cảnh, cư trú, nhà ở và các ưu đãi khác…

 9. Nguyễn Tử Quảng cũng có tài IT, nhưng lộng ngôn thì không nên, vì mọi người sẽ bớt tôn trọng anh.
  Bạn Vũ Khoa ý kiến về câu “duy ngã độc tôn…” xác đáng, tôi đồng tình với lý giải đó.
  Còn ý kiến của bạn NGOC về dạy lịch sử cũng xác đáng: người ta đã dạy lịch sử có ý đồ chính trị nên đã bóp méo và che giấu.
  Thực tế là Đức Quốc xã và Liên Xô đã ngầm thỏa thuận cùng xâm lược Ba Lan năm 1939, đánh Ba Lan từ hai phía tây và phía đông. Sau Đức quốc xã mạnh nên đánh luôn toàn châu Âu.
  Còn một số thông tin khác cũng xin nói rõ để tránh nhầm lẫn:
  Hồi nhỏ nghe câu “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”- Hồ Chí Minh.
  Nhưng sau này mới biết đó là tục ngữ xuất phát từ Trung Quốc rất lâu rồi.
  Hoặc nghe bộ máy tuyên truyền nhà nước Việt Nam “của dân, do dân, vì dân” mà không trích dẫn…
  Cụm từ “government of the people, by the people, for the people” là trích trong diễn văn của tổng thống Mỹ Lincoln đọc năm 1863.
  Hiện nay, trên báo chí và trên mạng có nhiều thông tin không đáng tin. Chúng ta đọc tin cần kiểm chứng chớ tin bừa.
  Hải

  • Vu Khoa says:

   “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”-
   Đây là câu nói của Quản Trọng, vị Tể Tướng của Tề Hoàn Công, người đã giúp Tề HC mở mang nghiệp Bá cho nước Tề vào thời Xuân Thu, Trung Hoa.
   Quản Trọng (725 TCN – 645 TCN) là một chính trị gia, nhà quân sự và nhà tư tưởng Trung Quốc thời Xuân Thu (685 TCN). Tên ban đầu của ông là Di Ngô. Trọng là tên hiệu. Ông được Tề Hoàn Công phong làm Tể tướng năm 685 TCN.
   Quản Trọng trong sách Quản tử, có nói một câu sau này Hồ Chí Minh có dùng lại:
   “Nhứt niên chi kế mạc như thụ cốc
   Thập niên chi kế mạc như thụ mộc
   Chung thân chi kế mạc như thụ nhơn
   Nhứt thu nhứt hoạch giả, cốc dã
   Nhứt thu thập hoạch giả, mộc dã
   Nhứt thu bách hoạch giả, nhơn dã”
   Tạm dịch:
   “Kế một năm, chi bằng trồng lúa
   Kế 10 năm, chi bằng trồng cây
   Kế trọn đời, chi bằng trồng nguời.
   Trồng một, gặt một, ấy là lúa
   Trồng một, gặt mười, ấy là cây
   Trồng một, gặt trăm, ấy là người”
   http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3n_Tr%E1%BB%8Dng

 10. HTC says:

  Còn mình thì không dùng BKAV. Vì mình nghĩ rằng BKAV chậy không tốt so với nưới ngoài

 11. […] Về anh Quảng… nổ: Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền (Hiệu […]

 12. NGOC says:

  Không biêst còm vào đâu còm đở vào HC cái để Hạ hỏa tí ,uất vì bị lừa. Chuyện là sáng nay mở kênh VTV ra xem , thấy có nói về chiến tranh thế giới thứ 2 và ngồi xem . Càng xem càng bực mình ,té ra cô giáo dạy sử thế giới Về chiến tranh thế giới thứ 2 dạy xạo . Theo sách giáo khoa thì khi Hit le chiếm Balan , Anh và Pháp chỉ nói và nhìn ,đem Balan dân cho hít le ,trong khi đó chỉ có LX mặc dù ký Hiệp ước không xâm phạm trước đó với Đức ,nhưng vẫn đem quân giúp nhân dân Balan chống lại hít Le . Trong khi sáng nay thì VTV bảo : khi hít le chiếm Balan thì Anh và Pháp Tuyên chiến với Đức ,điều này làm cho đại sứ Đức kinh ngạc và Anh ,Pháp thực sự chống Đức cũng để biểu thị sự ủng hộ Balan ,không bỏ rơi Balan . Mặc dù lực lượng kị binh Balan nổi tiếng ,nhưng không thế thắng Đức vì Vũ khí và phương tiện cơ giới của Đức . Anh Pháp cũng toàn sử dụng Vũ khí lạc hậu ,phương tiện cơ giới cũ kỉ so với Đức . Họ cũng ngăn chặn được Đức nhưng không tiến thêm vì Họ hy vọng chiến tranh sẽ chấm dứt ở đây ,nhưng đó là hy vọng không thành hiện thực ( trích VTV) . Lên wikipidia tìm hiểu thêm và Linh qua báo tuổi trẻ thì lòi ta , Đức đánh Balan phía trước ,Liên Xô đánh phía sau lưng Balan và bắt đi 22 ngàn người con ưu Tú Balan đem về Nga vÀo năm 1939 và hành quyết vào năm 1940 tại Katyn ,nơi mà sau này TT Balan sang tưởng niệm thì bị rớt máy bay và chết .
  Sử thế giới mà viết láo và sản xuất hàng giả fake ,thì sử Việt Nam thì kinh dị hơn nữa . Hồi nhỏ học sử nhà Nguyễn và sau này đọc các Tài liệu khác thì thấy Họ toàn bịa đặt vu cáo nhà Nguyễn
  . Triều đại nào cũng có mặt yếu và mạnh ,công tội đều có . Thế nhưng các ông chế biến sử Việt Nam chỉ có 1 câu thần chú là Nhà Nguyễn nhu nhược với Pháp, phản động đàn áp nhân dân nên để Pháp chiếm Việt Nam , vua Nguyễn ánh thì rước Pháp vào Việt Nam . Toàn là bịa đặt , thời ấy có mấy nước Châu Á ko bị xâm chiếm ? Sao không hỏi tại sao VN thống nhất, đất nước giàu Tài nguyên Thiên nhiên khoán sản ,con người Việt Nam Cần Cù ,thông minh chịu khó , đất nước ta rừng vàng biển bạc thế mà nghèo ,lạc hậu hơn mấy thằng nghèo Tài nguyên như Nhật bản , Hàn Quốc ? Cả thằng Đài Loan đất Đai Khô cằn , luôn bị TQ ức hiếp mọi lĩnh vực ,hay thailan mà trước kia 1/2 Việt Nam ,còn trong chiến tranh mà vẫn coi thường nó, thì ngày nay hử khói Nó vài chục năm ?
  Xin lỗi TC còm ngoài lề

  • Hiệu Minh says:

   Bác NGOC hình như cãi nhau với vợ hay sao mà còm hăng thế 🙂

   • NGOC says:

    Không phải cải nhau với vợ ,mà vì bị lừa bây giờ mới biết được tí . TC cứ nghĩ thế này thì có thể hiểu được . Nhỏ tới lớn cứ tin thầy cô dạy sử , tin sách giáo khoa sử là sự thật . Đến khi thấy viết sử về nhà Nguyễn không trung thực ,nhưng trên tivi,sách báo vẫn giọng điệu thiếu Trung thực thì làm mình không thiện cảm rồi . Nhưng nghĩ đi ,nghĩ lại vì muốn làm cuộc cách mạng triệt để thì cũng xạo ,láo cũng được . Vì làm chính trị với dân trí lúc còn u mê thì cũng xem chấp nhận. Còn chuyện sử thế giới ,chiến tranh thế giới lần 2 có Liên quan gì đến Việt Nam ? Việt Nam lúc ấy thuộc Pháp thì đánh đấm gì ? Chỉ có 1 số người Việt có thể vì cơm áo gạo tiền ,cũng có thể bị buộc phải tham gia vì là thuộc địa Pháp ,cũng có thể vì lý tưởng ( tôi tin là thành phần này nếu có nhưng không nhiều) nên gia nhập quân đội Pháp chống Đức . Vậy cớ gì phải xạo ? Khi Bác bị lừa nhiều lần và ngay khi Bác mới phát hiện ra là bị lừa ,mà ngay sách giáo khoa dạy sử và thầy cô dạy sử thì …..

    • Người nhà quê says:

     Xin chép tặng bác 1 câu định nghĩa trong hơn chục định nghĩa về ”món” lịch sử của nhà văn
     Cao Hành Kiện (trong tác phẩm Linh Sơn, được giải Noben): ” LỊCH SỬ LÀ DỐI TRÁ “. Ai bảo bác cả tin để đến bức xúc ? Tổn thọ !

    • Dang quang hai says:

     phai viet vay vi dang choi voi lien xo khi do ma

    • Thanh says:

     Em từ khi biết đến internet mới vỡ ra là mình học nhiều thứ không thật, giả dối trong sách giáo khoa, từ những chuyện “Lê nin trong hiệu cắt tóc; Lê Văn Tám đốt kho xăng giặc; Tô Vĩnh Diện chèn bách pháo; Phan Đình Giót lấp lỗ châu mai; …………..”. Hiện bây giờ các học sinh nhỏ tuổi chưa hiểu biết nhiều vẫn đang bị lừa ……………..Khi nào mới có thông tin minh bạch, khi nào họ mới dạy con trẻ những điều không phải là sự giả dối đây. Hạnh phúc thay cho gia đình anh Hiệu Minh con cái được học trong môi trường tuyệt vời, nền giáo dục tiên tiến

 13. Quy says:

  Trong NTQ có con người làm khoa học và con người làm kinh doanh.
  Nếu làm khoa học mà nổ thì hơi dở. Vụ máy bay không người lái là một ví dụ.
  Nhưng làm kinh doanh thì phải quảng cáo. Mà trong quảng cáo cứ 10 phần thì ít nhất 8 phần là nổ.
  Cũng không nên khắt khe với con người NTQ – Doanh nhân.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu mà ủng hộ Quảng doanh nhân thì đây là entry mà Quảng cần
   Nếu ủng hộ Quảng nhà IT làm khoa học thì entry này lại càng cần.

   Bác Quy cứ nghĩ mà xem. 🙄

 14. Ngoc says:

  Quách Tuấn Ngọc Ah ? Tôi sợ ông thầy này lắm rồi . Hồi ông NT Nhân mới Lên làm quan đầu lãnh Bộ Học , có 1 HS hack Trang web của Bộ học . Sau khi tìm ra HS ý, hình như ba của em ý có gọi đt năn nỉ xin ông Ngọc bỏ qua nhưng ông ko đồng ý và ông Ngọc lên báo nói rằng : BỐ CON NHÀ NÓ NĂN NỈ XIN LỖI TÔI ,XIN TÔI BỎ QUA MÀ ĐÂU CÓ ĐƯỢC .
  Thầy giáo Tiến sĩ mà ăn nói như thế được không ? Mà xử lý chuyện có Liên quan đến HS và nói trên báo công khai như thế không biết Đằng sau ông nói và làm thì còn kinh khủng .

  • Hiệu Minh says:

   Trên có ông NGOC, dưới có ông Ngoc, chả hiểu là cụ NGọC nào ❓ Nhưng có điểm chung về anh Quách Tuấn Ngọc.

 15. Vu Khoa says:

  Dường như con người dù là VN hay bất cứ giống dân nào khác đều có một số người có biệt tài … Nổ. Tôi nói biệt tài không phải là có ý châm biếm mà là một sự khâm phục.Bởi vì dù rất là muốn nhưng tôi cũng không thể Nổ được vì ngòai đầu óc tưởng tượng phong phú, họ còn có khả năng ăn nói lưu loát, sự diễn đạt trôi chảy để lôi cuốn người nghe, trong khi tôi là một thằng chỉ biết dựa cột… mà nghe, một cách chăm chú pha lẫn thèm khát thì với tôi nổ là một nghệ thuật.Là một người dân lưu vong, hàng ngày trông về quê mẹ chỉ mong sao nhìn thấy sự tiến bộ của đất nước. Bưả trước đã mừng vì nghe tin VN thành công trong việc sản xuât chiếc máy bay không người lái, bưã nay lại có hai thây trò NTQ và QTN đã thành công trong việc tạo ra bộ chống virus máy tính BKAV (Bách khoa Anti Virus – Bê cạp) có hàng triệu người dùng cũng như bộ BKED ( Bách Khoa Editor) gõ tiếng Việt trên máy vi tính. Cùng với Đặng Lê Nguyên Vũ với thương hiệu Cà Phê Trung Nguyên, NTQ và QTN đã là một trong những người tạo ra một bộ mặt mới trong nền kinh tế VN thì dù cho có Nổ một tí thì cũng cũng nên bỏ qua mà còn cần được trân trọng. Bởi vì họ đã làm được. So với hàng chục nghìn GS- TS – PGS- PTS, không ai làm ra một cái đinh ốc mà hàng ngày vẫn xách cặp đi tham dự hôi nghị này nọ và đứng lên để phát biểu những lời dối trá, để sai bảo, giáo huấn kẻ khác về lòng tự trọng và sự trung thực, trong khi thực chất những mảnh bằng họ có là do sự gian dối và cả lường gạt. Đó chính là điều đáng lên án.

 16. […] Về anh Quảng… nổ: Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền (Hiệu […]

 17. […] Anh Nguyễn Tử Quảng BKAV từ làng Thư Điền […]

 18. Sưu tầm says:

  Hieuminh.org trên Alexa:

  Thế giới: 620,642 . Tại VN: 6,069

  Quechoa

  Thế giới: 67,618 Tại NN: 524

  BKAV

  Thế giới: 31,937 Tại VN: 188

 19. HAICON says:

  Hôm trước, Tử Quảng lại lên báo. Theo báo Đầu tư, ngày 7/5, tại lễ ra mắt phần mềm diệt vi rút BKAV 2013, Tổng giám đốc BKAV đã ngỡ ngàng khi thấy BKAV đạt 2,6 tỷ lượt truy cập tại Việt Nam, qua mặt hai “đại gia” Google (1,4 tỷ) và Facebook (1 tỷ) cộng lại….Nếu chỉ tính 30 triệu người dùng internet, số truy cập là gần 30 lần/ngày. Tính theo số PC (cứ cho là khoảng 10 triệu chiếc), số hit vào BKAV lên tới gần 90 lần mỗi ngày, tương đương mỗi giờ (ngày đêm 24/7) vào BKAV tới 4 lần”. Thưa bác HM, chúng tôi nói điều này nghĩa là đã “đánh trống qua cửa nhà sấm”, nhưng theo thiển nghĩ của tôi thì con số này cũng co thể vì không hẳn do người ta cần dùng hay hiệu quả cao siêu của BKAV mà có thể chỉ đơn giản là bộ đếm đã tính tất cả những lần mà người ta khởi động máy trong ngày thì mặc định BKAV tự động kích hoạt cho dù người khởi động có muốn hay cần dùng đến nó hay không, rõ ràng là bộ đếm đã không phân biệt được điều đó bác HM nhỉ!!!

  • Hóng hớt says:

   Nhưng thưa bác, có phải 10triệu PC ở VN đều dùng BKAV đâu, 300k một năm đấy bác ạd

 20. NôngDân says:

  Bàn về BKAV à, tớ đã chết khiếp, nó là thế này:!.
  + Nông dân Tớ có một máy tính, nối mạng đàng hoàng, trước tết dương lịch, thằng cháu nó tốt nghiệp ĐH công nghệ thông tin của trường nào đó về, sau khi sử dụng máy tính một hồi, nó phán như thánh:
  + ”Máy của ông bị vi rút nặng, để cháu biếu ông phần mền diệt virus”. Thấy nó hý hoáy down load, down loét gì đấy và lấy ra mẩu giấy cưng cứng, cạo cạo, cào cào. Sau đó nó chỉ cho tớ trên màn hình đang thông báo máy tính tớ có tới hơn ngàn con virus, sợ chưa?.
  + Sau đó thì thôi rồi!, Máy khởi động chạy chậm kinh khủng, liên tục bị đơ đơ. Điên đầu nhất là đang dùng bỗng nhiên máy tính tắt xoẹt và màn hình xanh xuất hiện, lại phải rút điện và khởi động lại… Gọi điện hỏi, nó lại tư vấn rằng thì là!:, có thể do lỗi phần cứng, như RAM, Main, Nguồn…” gì gì đó.
  + Tức mình tớ quát “Ông không biết!, cháu cài với đặt cái con khỉ gì vào, hiện nay máy ông không dùng được, trả lại nguyên trạng trước kia cho ông”. Nó vội về ngay, những cũng không khắc phục được, phải ghost lại, thế là mất bố nó Win bản quyền của mình.
  + Đã thế nó còn kể lể, đây là trình diệt virus của VN lại có bản quyền, nếu phải mua là mất đến 299 ngàn VNĐ, Nhưng do nó làm ở cơ quan nhà nước nên được phát miễn phí ( chắc ngân sách trả), ông làm cháu bị bố mắng!. Tớ mắng thêm:
  “Máy tính bị virus nó không lây sang người, ông không sợ. Ông chỉ sợ “máy của ông” bị virus thôi!. Cháu cứ để máy như thế, lúc rỗi, ông vào “Ba sàm, Ba sạo, hay Hang cua, Hang cóc” đọc là được rồi!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Không phải bỗng nhiên tôi viết entry này. Mình vẫn phục Tử Quảng và nhóm BKAV. Nhưng những gì người dùng chứng kiến thì có thể BKAV phải xét lại tính chuyên nghiệp của mình hơn là phục vụ cho những mục đích chính trị, nếu BKAV muốn hội nhập.

   Cụ Nông Dân chết khiếp thì tôi cũng từng suýt đi Văn Điển. Một lần bị con virus McAfee không diệt được. Nghe nói BKAV rất tuyệt. Thế là mình tải về, giống bác Hovinhtruong viết comment, dùng bản có cái khiên và dấu (+).

   Đúng là diệt được thật nhưng sau đó cứ vài phút nó lại báo cần cập nhật cái gì đó. 1 tiếng sau đi họp về thấy máy không vào internet được nữa.

   Gọi điện hỏi bên quản trị thì họ báo, máy có phần mềm không được cấp phép và có nhiều hoạt động lạ, gửi tín hiệu liên tục ra internet. Đành format lại máy từ đầu.

   Con số 2,6 tỷ truy vấn đặt một câu hỏi lớn. BKAV được lập trình tự động truy vấn về máy chủ một cách liên tục để làm gì.

   Phần mềm chống virus chuyên nghiệp được cài trên máy cá nhân. Nó chỉ truy nhập về server để kiểm tra phiên bản mới về data hay nâng cấp một cách không thường xuyên.

   Nếu truy cập vài giây/phút một lần thì sẽ làm máy tính của người dùng bị chiếm tài nguyên, các trình khác bị chậm lại, và đường truyền dễ bị nghẽn mạch.

   Không ai muốn mua một phần mềm chống virus như thế.

   • Thảo yaourt says:

    Quá đúng như câu kết luận.

   • Nguoi Viet says:

    Đọc cái còm của bác ND và tổng Cua mới vỡ lẽ chuyện gì đã xảy ra với cái Laptop của mình. Lần trước về VN bị dính virus, thằng bạn bảo các virus xuất phát từ VN thì chỉ dùng BKAV mới quét được. Thế là mình nghe theo, tải cái BKAV (có hình ông bác sĩ mặc áo blu trắng) về máy. Kết quả máy chạy chậm hẳn và bị trục trặc liên tục. Đau nhất là muốn lấy ra mà không được. BKAV là cái phần mềm cho vào thì dễ mà lấy ra thì rất khó. Thế là phải format lại máy.

    Từ vụ đó thì mình cạch BKAV đến già. Cũng rất muốn ủng hộ sản phẩm VN nhưng rõ ràng là BKAV có vấn đề.

    Hiện nay các máy tính ở nhà tôi đều sài Comodo hoặc Avast Free. Lướt mạng thoải mái mà chả bị virus gì cả.

  • Hà Linh says:

   May quá, em đã không download phần mềm chống virus BKAV!
   Chiều qua đang tìm vài thông tin trên mạng về tiêm phòng, chẳng hiểu em chạm vào đâu mà thấy máy tính “là lạ”, mở phần mềm chống virus của Nhật đã cài sẵn trong máy ra để quét thì thấy hiển thị lên màn hình cũng lạ nốt, rồi “hắn” báo có 36 con virus, hắn hỏi em có diệt không, tất nhiên đã có virus là phải diệt rồi. Thế rồi khi ra lệnh “thát sát” xong thì có thông báo hiện lên:” máy của chị có nhiễm virus abc rồi đó, đang tìm cách trộm thông tin thẻ tín dụng của chị đó”, em hơi hoảng, ra lệnh diệt đi thì lại mở ra cửa sổ khác thông báo nều muốn diệt virus đó phải mua phần mềm gì đó giá 99.99 USD.
   Em thì thường là rất ngố, nhưng lúc đó bỗng dưng ” thông minh đột xuất” nghĩ có khi nó dùng chiêu đó để mình nhập thông tin vào mua phần mềm là công khai cung cấp số thẻ cho nó luôn, nên chẳng mua. Thế rồi sau đó cứ động vào đâu cũng ra câu” ứng dụng của bạn bị nhiễm virus rồi, diệt đi”…cũng hoảng thật, bèn gọi điện thoại tứ tung để hỏi thì được khuyên là mackeno. Có cô bạn khuyên dùng BKAV, nhưng đang băn khoăn vì đã có phần mềm khác trong máy.
   Cả chiều tối hôm qua em không dám vào mạng, không dám mở account nào vì sợ có phầm mềm spy ăn cắp thông tin, thông tin của em thì chăng có gì, chỉ sợ phát tán đi cho các bạn bè, người thân mình thì phiền quá!
   Thế rồi sáng nay đang định đi mua phần mềm khác về cài vào máy thì lại thấy khởi động lại được chương trình antivirus cài sẵn..
   Anh Quảng giỏi đến độ nào thì em không rõ vì không có chuyên môn IT, tất nhiên có chút cục bộ là thấy ai người Việt mà giỏi là cũng ủng hộ, nhưng thấy nổ váng trời thì cũng ngại ra phết. Nếu lóa mắt vì thành công của mình có khi khó mà tiến xa…em đoán vậy cho vui!

   • Trạch Văn Đoành says:

    Dân IT có nhiều trải nghiệm về các phần mềm chống VIRUS ở VN không đánh giá cao bờ-cạp. Khi phần mềm của anh chưa tốt mà nổ thì đồng nghĩa với lừa bịp để kiếm tiền thôi. Với cùng mức giá thì Kapersky (KAV) tốt hơn nhiều, đáng tin hơn nhiều. Mọi người hoàn toàn có thể dùng các phần mềm free như avast. Phần mềm này nhẹ, tin cậy, khỏi phải trả tiền. Tôi vẫn dùng phần mềm này. Một lần được Viettel tặng cho một bản Kapersky có bản quyền, tôi tháo avast và cài KAV, kết quả KAV không phát hiện được thêm một virus nào – điều đó có nghĩa là Avast không hề dở. Vậy tại sao phải trả tiền cho BKAV hay KAV chứ.

  • Người mắc virut says:

   Tôi cũng cạch cái con Bọ KAV của chiên da Quảng . Tôi nghĩ chắc đỉnh cao trí tuệ này tìm cách làm giầu bằng cách phục vụ bọn dân ngu chúng tôi để kiếm TI bằng IT đây . Vừa truyền
   vi rút vào máy để phục vụ ”lợi ích nhóm ”, rồi lại giúp diệt vi rút ”cho giai cấp vô sản”thật là lợi cả đôi đường .Được cả 2 phía đội ơn (!) Đúng là vĩ nhân số 1 (!). Cũng chả dám trách ai . Cơ chế lưu manh thì trí thức cũng lưu manh . Đó là lẽ thường !

 21. chinook says:

  Chuyện hai Ông Nguyễn tử Quảng và Vũ Trung nguyên “nổ” xét ra không phải là chuyện to tát gì kể cả về cường độ lẫn mức gây thiệt hại.

  Hay là tại vì hàng ngày thấy và nghe các quan chém gió quen rồi nên ta không để ý?

  • Hiệu Minh says:

   Chẳng qua là do thấy cái hội nghị gì đó cứ kín như bưng, bà con chờ đợi một sự “đột phá quyết liệt” lâu nên chán, quay sang thử thủy lôi của anh Quảng thôi.

   Người đẹp Hoài Hương có viết bên FB của Cua Times ” HM iu ơi, viết nhà Mỹ Linh, Phủ Thành Chương còn có cái để viết để câu view. Chứ viết về Hội nghị thì vẫn những cái cũ xì cũ mốc, lặp đi lặp lại bao nhiêu lần rồi, kể cả cái ảnh minh họa cũng y góc chụp, y người, y chú thích, chỉ khác có ngày…” 🙄

 22. Trực Ngôn 2013 says:

  Phần mếm BKAV của chú Quảng có lọt vào top 100 của test AV không? Ngay cả Avast free thì BKAV cũng không bằng. Ai đời BKAV thương mại không cho dùng thử mà chỉ giỏi nổ và phá máy thôi. Ở VN ta dùng BKAV của chú Quảng chỉ có người ít am hiểu IT và là máy PC của cơ quan nhà nước là chính (tiền chùa và thủ trưởng ít am hiểu IT). Nếu giỏi thì phải bảo vệ nhà mình cho tốt trước khi bảo vệ nhà người khác, cac bác chắc chưa quên vụ chú nó bị “hac” và bêu dữ liệu lên mạng năm vừa rồi chứ.

  • Trạch Văn Đoành says:

   Thêm một thông tin nhân bác Trực Ngôn đề cập đến vụ “chú nó bị hac”.
   Một lần Đoành tôi trong một dịp tham dự một lễ ký kết hợp tác với cơ quan điều tra chống tội phạm công nghệ cao, chúng tôi có hỏi thăm vụ “chú nó bị hac”, C50 có tham gia gì với chú nó để vạch mặt thằng cha dám qua mặt chú nó. Và chúng tôi được trả lời rằng, họ tìm được thằng này, lúc hỏi nên xử thế nào thì chú nó đề nghị tha bổng. Lý do, chắc các bác cũng đoán được, xử công khai, lại lên mạng thì xấu mặt chính chú nó. Ai tin được chú bảo vệ thiên hạ mà không bảo vệ được chính mình.

 23. Son says:

  Tôi không rành lịch sử VN vì học chương trình pháp từ bé đến xong đại học. Nếu tôi không lầm trong lịch sử VN, có cậu bé tên Phù Đổng thì phải, không biết nói nhưng khi có giặc Ân hay Tầu gì đó sang gây hấn nước mình thì cậu ta kêu bố mẹ nấu nồi cơm ăn xong thì cao lớn Phi thường, ra trận đánh tan giặc xâm lăng rồi bay về trời.
  Có lẻ câu chuyện này đã ảnh hưởng đến mọi trẻ em VN nên lớn lên Ai cũng muốn mình làm cậu bé đó nên hay “nổ”. :)))

  • chinook says:

   Bác Son sinh năm nào và học chương trình Pháp ở đâu ?

   Xin Bác nói rõ một chút để tránh hiểu lầm về “truòng Tây” thuở xưa?

 24. Dove says:

  Chúc mừng Tử Quảng.

  Trong thời buổi khó khăn như thế này chẳng những ko bị ngân hàng xiết nợ cho lòi kèn ra, mà lại còn ra mắt phần mềm mới và nổ dòn dã. Thật là đáng nể, thế gian xưa nay hiếm.

  Dù ai nói ngả nói nghiêng, những mong Tử Quảng cứ vững tâm mà nổ. Dove lắng tai nghe và thấu hiểu.

  • Hiệu Minh says:

   @ Gs. Dove. Vì mải lắng nghe và thấu hiểu nên Dove Nghĩa Đô “điếc” rồi 🙂

   Mà ông viết lại comment trong bài “Không người lái…” thành bài bản hẳn hoi đi. Thanks.

   • Dove says:

    Cứ để còm thôi dễ bộc lộ tình cảm hơn.

    Viết bài thì nên dồn nén tình cảm lại và quan
    trọng nhất là phải chính danh.

 25. Hiệu Minh says:

  Sau gần 12 tiếng, thăm dò cho thấy có 419 bạn đọc tham gia, và 385 trả lời không dùng BKAV, tương đương với 92%. Số này không nói gì nhiều so với 30 triệu người dùng internet tại VN nhưng cũng đủ nói lên người dùng Cua Times nghi ngờ sản phẩm của BKAV.

 26. ABC VN says:

  Bác Tổng Cua và các bác có lẽ nghĩ oan cho nhà anh Quảng rồi. Mà cũng tại anh Quảng k diễn giải hết ý cho bàn dân thiên hạ nên có sự hiểu nhầm chăng? Hay tại thương hiệu ‘quả nổ’ của anh nhỉ?
  “Xin làm một phép toán đơn giản: 2,6 tỷ / 90 triệu người/30 ngày trong tháng, trung bình mỗi ngày từ đứa trẻ sơ sinh đến cụ già sắp sang bên kia thế giới, mỗi người nhấn chuột vào trang BKAV gần 10 lần.”
  Có lẽ một phần mềm chống virus nổi tiếng (một lần tôi nhớ anh Quảng anh ấy bẩu BKAV còn được bọn tư bổn xếp hạng trên cả Symantec hay Norton gì đó) nên thường hay bị bọn ‘hắc cờ cơ’ tấn công từ chối dịch vụ DDOS chăng?
  Nếu đếm cả những truy cập của bọn ‘hắc cờ cơ’ trong các cuộc tấn công thì có lẽ phải hàng trăm tỷ lượt ấy chứ. Tôi nghĩ trong vụ ‘quả nổ’ này anh Quảng cũng đã rút bớt nhiều thuốc rồi đấy. He he…

 27. Cổ Lai Hy says:

  “Chúng ta cần để ý sự khác biệt giữa thiết lập của các tên miền bởi vì không phải bất kì lượt truy cập nào đến tên miền cũng đều cần có truy vấn DNS, để phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Kết quả truy vấn thường được lưu trong bộ nhớ tạm (còn gọi là cache) và có “thời gian sống” (gọi tắt là TTL) nhất định. Trong khoảng thời gian sống này, địa chỉ của tên miền coi như không thay đổi và không cần thực hiện thêm truy vấn DNS.

  Một cách tương đối, nếu TTL là 300 giây, thì khi bạn thực hiện 300 lượt truy cập vào tên miền, mỗi lượt cách nhau 1 giây, tổng cộng bạn chỉ cần thực hiện một truy vấn DNS để phân giải tên miền ra địa chỉ IP. Giá trị TTL của một số tên miền vào ngày hôm nay như sau:

  Thiết lập TTL của một số tên miền như sau:
  Tên miền TTL Giây Máy chủ DNS
  bkav.com.vn 5 vdc-hn01.vnn.vn
  kaspersky.com 60 ns1.kasperskylabs.net
  google.com 300 ns1.google.com
  facebook.com 900 a.ns.facebook.com

  Thông thường, TTL có giá trị thấp nhất là 300 giây, bởi vì hiếm có máy chủ nào lại thay đổi địa chỉ IP liên tục trong vài phút. Do vậy, giá trị trong bảng trên cho ta thấy số lượt truy cập vào tên miền không tỉ lệ thuận với số truy vấn DNS. Chẳng hạn, trong 5 phút, bạn truy cập vào 10 trang Facebook, bạn chỉ thực hiện 1 truy vấn DNS. Nhưng trong cùng thời gian đó, bạn truy cập 5 trang của BKAV, rất có thể bạn đã thực hiện 5 truy vấn DNS.

  Ngoài ra, số liệu của VNNIC chỉ lấy từ hệ thống DNS quốc gia. Nếu ai sử dụng các máy chủ DNS của Google (8.8.8.8 và 8.8.4.4) hay OpenDNS (208.67.222.222 và 208.67.220.220) sẽ không thông qua hệ thống của VNNIC và sẽ không được ghi nhận trong báo cáo. Hai hệ thống máy chủ DNS kể trên được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi nhất là khi Facebook có tình trạng khó truy cập khi sử dụng máy chủ DNS mặc định của các nhà cung cấp dịch vụ Internet”

  Lẽ ra là 1 chuyên gia kỹ thuật, Quảng nổ phải giải thích cặn kẽ cho phóng viên như các phân tích trên. Nếu phóng viên cũng hiểu đúng thì chắc sẽ không có cái tít giật đùng đùng như ở báo Đầu tư: “Bkav vượt mặt Google và Facebook”!

  Nếu thực sự muốn so sánh lượng truy cập thì không thể dùng số liệu trong “Báo cáo về tài nguyên Internet Việt Nam 2012” do Trung tâm Internet Việt Nam phát hành mà phải dùng tối thiểu là công cụ như Alexa, chưa nói đến GA, Google Analystic.

  Có lẽ Quảng nổ cũng thừa biết, thừa đủ khôn ngoan để giải thích rõ cho cánh Nhà báo, nhưng vì đã nhận lệnh…phải cố tình tung ra chiêu này câu view cho thiên hạ chú ý, giống như chuyện làm nhà ko xin phép của Ca sĩ Mỹ Linh, Họa sỹ Thành Chương lập phủ…chưa thắp…hương, để dân đen còn lờ đi cái Hội nghị…điên rồ đang họp và cũng có thể sắp nổ…tung rồi!

  • Trạch Văn Đoành says:

   Theo Alexa, trafic ranking của bkav đứng thứ 188 ở VN, đứng thứ 31.937 trên thế giới, sao dám vượt mặt google và facebook. Khi nổ, anh Quảng đang đóng vai trò “doanh nhân bán hàng” chứ không phải “1 chuyên gia kỹ thuật”.
   Dân IT quen anh “nổ” rồi. Chán anh lắm.

   • Trạch Văn Đoành says:

    Nói thêm, cũng theo Alexa về trafic ranking thì Google đứng số 1 của thế giới, còn facebook đứng số 2, Youtube đứng số 3, Yahoo đứng số 4, Baidu của tàu khựa đứng số 5, wikipedia đứng số 6 và Amazon đứng thứ 7.

    • nguyenmutat says:

     AVG Free tuyệt , nếu có xèng( rẻ thôi) Càng tuyệt -Riêng phần bảo vệ PC cúng đáng trân trọng.
     Kín đáo thì có Hospot Shield cũng Free- Nếu có 30$/ năm thì tuyệt cú mèo ! IP kín lun đó ! Phải không bác Doành…Đoành?

  • Hiệu Minh says:

   Cổ Lai Hy gì mà giỏi IT thế. Chính ra lão phải viết bài này cùng với lão Trạch Văn Đoành 🙂 🙄

   Entry của tôi mang tính gợi mở vì biết trong hang Cua có rất nhiều IT lang thang. Phần còn lại là đóng góp của các còm sỹ.

   • Sóc says:

    Bác Cổ Lai Hy!

    Em đọc đi đọc lại cả chục lần cũng…. Ko hiểu.
    Thôi chắc phải đãi anh tiếp một bữa sinh tố xoài rồi giảng lại cho em.
    Nhưng em mang máng hiểu là nếu như thế này thì trường hợp em mua gói quảng cáo tính theo click truy cập vào thì em dễ bị lừa, có đúng ko ạ. Và không kiểm soát đươc thật sự ng đọc click vào hay là nhà bán quảng cáo, đúng ko anh Cổ ?

    • Cổ Lai Hy says:

     Vấn đề chính là Sóc phải lựa chọn đúng sản phẩm AdNetwork nào cho phù hợp với sản phẩm dịch vụ mình định quảng bá, hết sức lưu ý nội dung thông điệp, đối tượng khách hàng mục tiêu và phạm vi.

     Hình thức quảng cáo theo Click, CPC (cost per click) là văn minh và trúng đích. Hình thức này cho phép người dùng, thường sẽ là các marketer tự chọn các đối tượng, kênh truyền thông thông qua các publisher, chủ động kiểm soát ngân sách…

     Ở Việt nam hiện tại có 1 số mạng quảng cáo online như AdMicro, NovaNet, VietAd, Ad360, AdLite…tạm ổn. Nhưng các chức năng như re-targeting kém hiệu qủa, thiếu công cụ để kiểm soát và hạn chế click ảo.

     Nói chung món CPC là tương đối văn minh nhưng phải được tư vấn để sử dụng và vận hành 1 cách bài bản, Sóc ạ.

 28. Vova says:

  Tôi thấy ý kiến của anh Anamit cũng đáng để xem xét và lời lẽ cũng ôn hòa, nhằm vào vấn đề chứ ko mang tính miệt thị cá nhân gì, còn cái nick cũng đâu có gì khiến các bác phải bức xúc thế nhỉ? Hình như cảm xúc cá nhân đang bị đặt lên trên vấn đề, thay vì thảo luận lại chỉ trích cá nhân rồi, haiz…

  • levinhhuy says:

   “Tuột xích”, “chui gầm bàn cắm dây mạng” là những cụm từ rất gợi tả, nhưng để nói về chủ nhà thì tôi cho là người được thụ hưởng nền giáo dục tốt không nên dùng; tuy nhiên, với bạn thì đó là “lời lẽ cũng ôn hòa”, cũng là một cách nhìn thú vị!

   • mười tạ says:

    ý chui gầm bàn cắm dây (cho người đẹp) m,t nhớ có lần bác Cua tự ví mình thế 😀

   • Vova says:

    May mà mình bị giáo dục ko tốt nên chỉ cảm thấy funny 🙂

 29. levinhhuy says:

  Tổng Cua viết kiểu ngang phè phè, khiến người ta nhầm tưởng anh chế nhạo Nguyễn Tử Quảng. Tôi đã quen với lối hành văn ấy, nên nhận thấy trong bài nếu có chê thì tổng Cua chỉ là chê cái lỗi một tấc đến trời của anh Quảng, chứ có ý dè bỉu gì về tư cách của anh Quảng đâu, chẳng những thế, lại còn có bụng lân tài nữa là đằng khác!
  Cái sự thống kê thì đừng nói chi tôi là dân ngoại đạo cũng có thể nhận ra được nó đáng tin cậy mức nào, vậy chả lẽ anh Quảng là bậc thầy IT lại không nhận ra?
  Cái sự nói vống lên thì làm người, ai mà chả từng làm thế! Ngay cả với Đức Thích Ca, tôi dám cho rằng cái câu “Trên trời dưới đất, chỉ có mình ta là tôn quý hơn cả”, là một câu… nổ. Phật mà cũng nổ ư? Xin thưa, đấy chỉ là câu của người đời thêm thắt đơm đặt vào. Nhưng ngẫm lại, thấy gán cho Phật nói câu đó cũng tạm chấp nhận được, bởi nó có lý phần nào.
  Còn tôi chả hạn, nếu giờ tôi tuyên bố: “Lông giò của tớ dài hơn lông giò của… Lý Nhã Kỳ” thì điều đó có khiến tôi xinh đẹp hơn Lý Nhã Kỳ không ạ? Ngoài cái lông giò ra, còn phải dựa vào những tiêu chí khác: vẻ hài hòa của ngũ quan, cân đối của tứ chi, rồi số đo ba vòng này nọ, vân vân… nữa chứ!
  Nguyễn Tử Quảng khi tuyên bố mình hơn các đại gia đã cố tình bỏ qua những tiêu chí khác, mà chỉ lấy… lông giò để so cựa.
  Câu nói của tôi thì bất quá chỉ là câu nói đùa, dù nó quả là đúng thế thật 🙂 ; còn câu nói của Nguyễn Tử Quảng thì thật là không nên xem như trò đùa. Bởi tôi chỉ là anh nhà quê vô danh tiểu tốt, anh Quảng lại là nhân vật có tiếng tăm. Làm anh nhà quê có cái thú là bạ đâu nói đùa cũng được; nhân vật có tiếng tăm lại có cái khổ là mỗi khi phát biểu cần phải cân nhắc, uốn lưỡi bảy lần. Đấy chính là điều mà lão Tổng Cua định nhắn với anh Nguyễn Tử Quảng.
  … Tôi hiểu về entry này như vậy, còn ai khác hiểu sao thì tùy.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Ly làm tổng biên tập Cua Times có khác. Đọc là biết ngay Cua bò ngang.

   Về chuyên môn, Tử Quảng rất giỏi và biết PR cho mình. Thế hệ trẻ phải thế mà.

   Tuy nhiên, khi “nổ” về 2,6 tỷ truy vấn (trong bài tôi gọi là truy cập) thì anh đi quá xa.

   Sợ khi anh lên lãnh đạo, vào TƯ, vào BCT cũng nổ thế thì dân mất nhờ 🙂

   • Hà Linh says:

    Giờ đã nổ vầy rồi, mai mốt lỡ may mắn được” lên lãnh đạo , vào TƯ, vào BCT “thì còn nổ đến đâu!

  • Vu Khoa says:

   “Trên trời dưới đất, chỉ có mình ta là tôn quý hơn cả”Theo tôi biết, câu trên có lẽ là được dịch ra từ ” Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Là môt câu nói của đức Phật, có lẽ cũng đúng luôn. Tuy nhiên theo tôi chữ “duy ngã độc tôn” không có ý “Nổ” mà có nghã khác một chút, và có làm nhiều người hiểu lầm. Nghiã thực sự là ” Chỉ có cái Ta là duy nhất” . Cái Ta là nó chỉ con người nói chung, không phải trời, không phải đất, không phải vạn vật, không phải vũ trụ. Con người là thực thể đáng giá nhất. Một mình giữẵ muôn loài. Hy vọng lời giải thích này đáp ứng được phần nào cái ý nghiã thực sự của câu nói trên và có thể giải oan cho Đức Phật vốn khiêm nhường khi tuyên bố : Ta là Phật đã thành, và các con là Phật sẽ thành.

   • Hgiang says:

    Phât cũng nói đại ý là đừng tin vào giáo lý của ta, nó chỉ như ngón tay chỉ măt trăng, cái cần nhìn là măt trăng chứ không phải ngón tay

 30. Anh Quảng chém thì khỏi bàn.
  Còn anh Quách Ngọc thì suốt ngày ngồi ở cái cục Tin học của Bộ GD không làm gì cả, tin học trong nhà trường thì cứ lẹt đẹt, giáo viên thì máy tính không biết sử dụng.
  Ngoài ra anh Ngọc còn hô hào suốt ngày cái phần mềm Opensource, chẳng biết để làm gì trong khi MS và các hãng lớn tài trợ gần như free cho giáo dục.

  • Xôi Thịt says:

   Cách đây mấy năm, anh QTN chẳng tham gia bắt cậu học sinh lớp 11 hack site của Bộ GD đấy thôi, bác đừng nói anh này không làm gì 🙂

   Phần mềm Opensource không có nghĩa là miễn phí hoàn toàn. Các hãng cung cấp phần mềm dạng này cũng cần phải sống và họ kiếm tiền chủ yếu qua các hoạt động hỗ trợ hậu bán hàng. Ai thầu được dịch vụ này chắc ăn không phải ít 😉

 31. xanghứng. says:

  Ăn lắm thì hết miếng ngon,
  Nói lắm thì hết lời khôn, hóa rồ !
  (CD).

  • Cổ Lai Hy says:

   Ăn nhiều sẽ hết ghẹ…ngon,
   Hết rồi thì lại đẻ non…thôi mà!

   ca dao…chế, mời cụ XH xơi…tạm nhé! 🙂

   • xanghứng. says:

    Mời cụ :

    Hà Thiên Hậu chớ có lo,
    Hết Bê còn Bò, hết Ghẹ mò…Cua.

 32. battri says:

  Anh Quảng BKV, Anh Vũ Trung Nguyên là những người giỏi trong lĩnh vực của họ. Họ cũng biết tạo các hiệu ứng đám đông , hiệu ứng này tốt xấu tính sau.
  vào những năm 1998 – 2000 mình đi ngang qua khu công nghiệp biên hòa thấy có một công ty có bảng hiệu là : VIKYNO hỏi người ta thì nói đó là : công ty VIỆT NAM KỸ NGHỆ NỔ. các Bác Hang Cua đừng lấy làm lạ tại sao nhiều người việt mình nổ như vậy. bởi chỉ có ở việt nam mới có KỸ NGHỆ NỔ, các Bác hang Cua đi xa hiểu rộng có biết ở nước nào có loại công ty như thế này không cho em biết với.
  P/S : vừa gọi điện thoại đến công ty tìm hiểu tại sao có cái tên nổ dữ vậy , thì được một em giọng ngọt như mía lùi trả lời rằng đó là : Công Ty Kỹ Thuật chế tạo Máy Nông Nghiệp Việt Nam. mèng đéc ơi chữ nông nghiệp viết tắt là NO mà hiểu là chữ nổ thế mới khổ chứ.

  • battri says:

   Em sử dụng BKV của Anh Quảng một lần rồi không dám dùng nữa vì diệt virus nội địa chưa xong thì còn báo thêm rằng virus ngoại không diệt được vì chưa cập nhập, vì vậy cho nên em cư mua phần mền của ngoại vậy cho no lành cái may vi tính của mình.

  • van nam says:

   VIKYNO hay Việt Nam Kỹ Nghệ Nông Cơ là một nhà máy từ thời VNCH, nó thuộc khu Công Nghiệp Biên Hòa. Thành lập từ năm 1967, chuyên lắp ráp và kinh doanh( nôm na là nhập hàng về rồi bán lại) loại máy cày KUBOTA (cuả Nhật Bản) và một vài loại động cơ(nổ) cho ngành ngư nghiệp.

   Có lẽ vốn có “gien” khoác lác(nổ) của các đấng BK 2 nút , nên sau này mới có cái tên “vĩ đại” như ông Bất Trị( Bất Trí) đã …dẫn !

   Thật ra cũng là chuyện đương nhiên, đối diện kho đạn Long Bình mà không lây(nổ) thì cũng…uổng!!!

  • hovinhtruong says:

   VIKYNO là tên gọi của “Việt Nam Kỹ nghệ Nông cơ ” , một trong những công ty đầu tiên của Khu Kỹ nghệ Biên Hòa vào đầu thập niên 60 tại miền nam việt nam , xin nói thêm là khu kỹ nghệ Biên Hòa và Khu Chế Xụất miễn quan cảng Tân thuận đã có từ những năm 60s tại VNCH , sau này người ta gọi tên mới là khu công nghiệp …..

 33. Nguyễn Tử Siêm says:

  Vừa có việc đi qua Trần Thái Tông vô tình nhìn thấy cái trụ sở Bkav to như cái đình, nghĩ bụng à thằng Quảng nó ở trong ấy. Về nhà vào Hang Cua lại thấy có một entry đích danh về Quảng nổ & B-kẹt. Khỏi nói, tôi đọc ngay vì hay dở gì cũng là viết về họ mình. Kể chuyện vặt các bác nghe cho vui chứ tôi ngoại đạo IT chả biết nó đúng sai chỗ nào mà còm (bác nào thích chuyện về cục đất thì “em xin có ý kiến !’).
  Cái họ nhà em phong kiến cực kỳ, giữ tôn ty lắm, có lần trả lời tôi qua meo Quảng mở đầu “Cháu chào ông ạ”. Xem ra cũng lễ độ, còn tôi thầm gọi “thằng” cũng vì lẽ đó, chứ không dám hỗn với cánh IT đâu. Họ nhà này tứ tán, chả mấy anh nào biết nhau. Họ được biết đến là ” Vốn dòng thi lễ, đời đời văn học”, các cụ huyễn hoặc vậy chứ cái đấy “Diễm xưa” rồi; gần đây có mấy anh nào đẳng cấp đâu. Được mỗi anh Hiệp sĩ tin học, chưa kịp mừng thì đã được phong “Kẻ quăng bom”. Theo cách nói Thư Điền, nổ có nghĩa là phét lác, nói cái mình không làm được, hoặc nói vống lên hơn cái mình có thể làm. Mình tự an ủi thôi thì nó nói phét mà có người lên tiếng, ném lại rào rào, chứ mình ông nó mà làm thế thì chả ai thèm để ý.
  TC bảo thêm Điều 25 “Giới nổ” (không được nổ) vào cái Hương ước 24 điều của Thư Điền (1772). Khó quá bằng sửa Hiến pháp 1992 !. Muốn vậy lại phải trưng cầu ý dân, mình thì nghỉ hưu làm sao được. Đọc lại Hương ước thì thấy cũng có răn đấy, trong Điều 12: “Lời nói không được phát ra bừa bãi, loạn xị”; “…lấy miệng ẩu đả với nhau thì sẽ dành những lời thô bỉ, tục tằn để tranh nhau, rồi thì kiện cáo nhau”; “Vì thế tất nhiên bị phá sản; hại phong tục; tổn thương phong hóa”; “Từ nay nếu có sự cố gì thì trình Hương lý tùy theo sự việc mà phạt những người phạm lỗi”.
  Đã 240 năm qua rồi, hương lý chẳng còn. Nếu có chuyện phét lác thì chắc phải trình lên Trưởng thôn, mà phải là dân IT như các bác đây, may ra mới phân xử được.

  • Cổ Lai Hy says:

   Thật là không hổ danh Trưởng lão…làng Thư điền! thằng Quảng muốn trở lại làm người Thư điền thì nhớ phải đọc và hãy ghi nhớ lời Trưởng lão dặn nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Bận quá, bây giờ mới rỗi chút, đọc còm cụ Siêm, cười mà ra nước mắt. “Sương” quá làng Thư Điền 🙂 😥

  • Thị Nở HN says:

   Bác Siêm vậy mà khó tính nhỉ?

   Qua meo anh Quảng đã mở đầu chào bác Siêm: “Cháu chào ông ạ” là lễ phép lắm rồi. Thời đại này anh Quảng vẫn còn giữ được câu thưa gởi mà các cụ ngày xưa đã dạy rằng ‘tiên học lễ hậu học văn’ như thế. Em nghĩ bác phải hết nhời khen Quảng mới đúng chứ?

   • Nguyễn Tử Siêm says:

    Thím Chí ơi, đấy là khen đấy chứ chê đâu. Tôi sắp mở quán cháo hành, thím cho tôi cái thương hiệu “Thị Nở” được không ?.

 34. Anna Jackfruit says:

  Ông Cua ơi, ông là dân Viện CNTT tuột xích, chui gầm bàn cắm dây mạng cho tây mấy chục năm, ít ra ông phải phân biệt được thống kê của VNNIC là số DNS queries tính riêng trong tháng 10/2012 lấy từ các DNS Servers do VNNIC quản lý. Con số này không phải số truy cập để sử dụng các dịch vụ do các máy chủ phục vụ của BKAV quản lý. Xin miễn đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật của những số liệu này vì chỉ làm dân ngoại đạo thêm rối.

  Không hiểu thằng VNNIC đưa ra cái thống kê này có ý nghĩa gì.

  Ông nên rút bài này xuống vì nhận xét so sánh của ông hơi thiên kiến, và sai về chuyên môn.

  • Hiệu Minh says:

   Gửi anh Anamit – tôi đồn là anh dịch Anna Jackfruit ra. Nick này mang tính miệt thị người Việt, đủ nói lên văn hóa của anh.

   Tuy vậy, anh hãy đọc lại bài báo, có chỗ nào viết đây là số lượng DNS Queries hay chỉ nói là số truy cập.

   Hơn nữa, anh làm ơn giải thích cho bà con số 2,6 tỷ đi. Bà con trong hang Cua chỉ biết số hít, tương đương với kích chuột thôi.

   Cứ viết chuyên môn sâu đi, dân ngoại đạo hiểu thêm càng tốt. Đây là nơi chia sẻ tri thức, sai thì sửa, chẳng sao cả và không cần phải dùng từ anamit để chỉ chính cả anh nữa.

   Xin cảm ơn.

   • Hoàng says:

    Không biết bố mẹ của anh/chị Anna Jackfruit có phải là dân anamit không hay là dân tây mũi lõ mà sao anh/chị lại dùng nick này.

   • Anna Jackfruit says:

    Tôi có đọc bài báo tuy không kỹ lắm và tìm nguồn gốc bản báo cáo của VNNIC http://vnnic.vn/sites/default/files/tailieu/BaoCaoTaiNguyenInternet2012.pdf để đoán đó là DNS queries. Sau đó có 1 bài báo nữa cũng nói đó là con số truy vấn, không phải truy cập.

    Truy vấn DNS là con số thống kê số lần thực hiên phân giải địa chỉ IP cho tên bkav.vn được thực hiện trên máy chủ DNS do VNNIC quản lý. Hiểu nôm na là VNNIC 1 cuốn sổ cái để ai không biết địa chỉ IP của BKAV.VN thì chạy đến hỏi. Mỗi lần trả lời tính là 1 lần. Cuối tháng cộng dồn con số đó la 2.6 tỉ.lần. Có người chạy đến hỏi xong, rồi chạy đến địa chỉ IP kia để được yêu cầu phục vụ gì đó, như xem trang web, tải cập nhật phần mềm, hay còn gọi là truy cập. Số truy vấn và số truy cập có liên quan đến nhau, nhưng không theo quy luật nào cả. Vì ngoài VNNIC, có nhiều ông khác cũng có 1 cuốn sổ cái như thế. như Google DNS, OpenDNS. Các máy trạm của người dùng cũng tự có một cuốn sổ con con cho nó tiện tra địa chỉ IP nên lâu lâu mới phải chạy đến ông cầm sổ cái một lần.

    Con số thống kê DNS queries chẳng có ý nghĩ gì vì không thể ngoại suy là nhiều DNS queries thì trang web đó nổi tiếng.

    Giả sử 1 DNS query thực hiện từ máy trạm hết 2-5ms thì 1 máy PC có thể thực hiện được từ 500,000,000-1ty2 DNS query / tháng. Chỉ cần 2 máy tính là đủ đạt mức 2.6 tỷ như BKAV. Tất nhiện chẳng ai làm một việc ngớ ngẩn như thế. Số liệu của VNNIC cũng ngớ ngẩn, ngoài trừ có công dụng để anh Quảng làm một việc quen thuộc là nổ một phát.

    Tôi chưa bao dùng BKAV, trong số những người tôi biết không ai dùng BKAV. Nhưng ai nhờ tôi fix hộ máy tính thì việc đầu tiên tôi làm là loại bỏ BKAV để làm sạch hệ thống, dù BKAV có thể có 1 vài tính năng nào đó. Không hẳn BKAV tồi hơn các phần mềm chông virus khác, nhưng BKAV có thể chứa các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp chưa được kiểm chứng, (google không ra) vì BKAV không được dùng rộng rãi trên thế giới.

    Anna Mít chỉ là một cái nickname vô tội. Chân thành xin lỗi các bạn dễ bị kích động nếu bạn thấy nick name đó có gì kích thích?

    • xanghứng. says:

     Ông/bà Anna Mít,

     Cái “nickname vô tội” của ông/bà cũng chẳng khác gì so với vô số những cái nickname của những cô người mẫu, ca-ve hàng ngày xuất hiện đầy rẫy trên báo chí, truyền hình. Chẳng có gì là kích thích cả !

     “Ấn tượng” mà ông/bà có được là ở chỗ “nổ” và ăn nói xách mé, vô học hơn cả mụ hàng cá nhưng lại nhân danh người hiểu biết về kỹ thuật.

     Tất cả chỉ có vậy.

    • hovinhtruong says:

     tôi cũng nghĩ như anamit , đó là số querry ip của bkav , khỏang thời gian gần đây bkav có một bản free cài đặt update online kiểu permanent , có lần tôi dùng thử thì chỉ trong vòng vài chục phút phầm mềm nầy appear cũng vài chục lần để phát warning !! , thử tưởng tượng nếu có 1 triệu máy xài cái bkav home đời mới kiểu nầy thì chuyện vài tỷ querry là chuyện nhỏ xíu , Xin lỗi tôi kg nhớ tên phiên bản này , nhưng hình như nó có hình cái khiên có dấu “+” ….

    • Anna Jackfruit says:

     Ôi các bạn netizen của tôi. Mọi phát ngôn của tôi không nhân danh ai cả. Thực ra tôi cố tình sử dụng 2 chiêu hạng bét trong tranh cãi trên thế giới mạng.

     1. Bỏ bóng đá người. Chỉ trích ngay thuộc tính cá nhân của đối phương để họ thiếu bình tĩnh.
     2. Khiêu khích bằng một chủ đề dễ nhận như dùng một nick name nhạy cảm. Để dễ dàng kiếm cớ đánh tráo khái niệm, lái cuộc tranh cãi sang hướng khác.

     Chuyện Quảng nổ trong vụ này là một chuyện rất dớ dẩn. Nhưng cũng nhiều trò vui đấy chứ?

    • Hiệu Minh says:

     Nếu thế thì đành spam thôi…

    • Thị Nở HN says:

     Chào ông anh/ bà chị Anna Jackfruit

     Em dễ tính lắm, bác lấy tên gì em cũng không phản đối đâu. Nhưng đọc câu này làm em thắc mắc:

     Tôi có đọc bài báo tuy không kỹ lắm và tìm nguồn gốc bản báo cáo của VNNIC http://vnnic.vn/sites/default/files/tailieu/BaoCaoTaiNguyenInternet2012.pdf để đoán đó là DNS queries. Sau đó có 1 bài báo nữa cũng nói đó là con số truy vấn, không phải truy cập“.

     Bác đọc không kỹ thì làm sao mà chia sẻ chính xác được?

     Một tháng mà tới 2,6 tỷ lần truy cập hay tham vấn cũng nhiều lắm đấy bác ạ! Thống kê này làm em nhớ đến thông tin: Bình Dương có hơn 1 triệu dân mà có tới gần 45 triệu người góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp 1992!

     Thật khó hiểu!

  • Trạch Văn Đoành says:

   Thưa còm sy Anna,

   Có DNS query vì có yêu cầu truy cập đến tên miền này để phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Có điều tôi đoán rằng không phải do người dùng chủ động truy cập dịch vụ của anh Nổ. Khả năng lớn là phần mềm của anh Nổ có cơ chế tự update nên ai trót dùng bờ – cạp thì phần mềm của anh tự truy cập về site của anh để kiểm tra việc update. Nếu như thế thì tốt quá. Tuy nhiên truy cập đến tần suất như vậy thì hoàn toàn không bình thường. Có thời kỳ trên mạng lan truyền câu chuyện phần mềm chống virus của anh thực sự là một virus, phần mềm của anh thu thập rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng. Thời đó tôi nhớ người chứng minh điều này hết sức bức xúc còn anh Nổ thì hiền lành chưa từng thấy, không phản kháng gì cả. Có thể vì thu thập các thông tin, nên mỗi lần bờ-cạp xử lý một điều gì đó lại ngầm gửi thông tin về trung tâm của anh. Mà điều đó chỉ có anh biết. Không biết anh Nổ có theo dõi hang cua không, anh có ý kiến gì chăng.
   Tóm lại việc anh Nổ tỏ ra ngỡ ngàng thì anh giả vờ khéo quá. Anh thừa thông mình để nhận ra việc vượt mặt Google và Facebook là điều không thể có. Anh cũng thừa biết bờ – cạp làm gì nên mới có mức truy cập cao như vậy.

   • Minh Anh says:

    Không chừng sau vụ khoe 2,6 tỷ truy cập này lại sinh ra nhiều chuyện phía sau của BKAV

  • Nguyễn Tử Siêm says:

   “…ông là dân Viện CNTT tuột xích, chiu gầm bàn cắm dây mạng cho tây mấy chục năm”. Theo “Hương ước làng Thư Điền” (1772) của cụ Nguyễn Tử Dự, Trưởng hào của Nhóm Tràng An Thất Hào, thì câu này phạm vào Điều 12 “Cấm lăng mạ”. Cần phải trình Trưởng thôn IT xử lý nghiêm.

  • Thi Mai says:

   Chỉ riêng với câu ” chui gầm bàn cắm dây mạng cho tây mấy chục năm ” là đã nói lên văn hóa của Anamit rồi , đó là còn chưa nói đến sự tôn trọng người khác !

 35. sondesign says:

  hữu xạ tự nhiên hương. cần gì phải thế???

 36. nhandan88 says:

  http://googletienlang.blogspot.com/2013/05/ong-quang-no-nhung-co-chut-can-cu.html
  Nói chung người Việt có tài thì nên ủng hộ, đừng hơi tí là lại dìm hàng thế, kể cả với ông Vũ Trung nguyên cũng thế! Người Việt không bỏ tính đố kị thì bao giờ mới tiến bộ được!

  • Ngứa mồm says:

   Con số 2,6 tỷ của BKAV có lẽ không logic thật. Chia đầu người ra thì biết Vô lý và vô lý.

 37. Dân đen says:

  Nổ là truyền thống có được ngót một thế kỷ rồi…
  Nổ vang trời, nổ có bài bản, nổ có chiến lược, nổ có đội ngũ và nổ để nhận lương…

 38. Diên Khánh says:

  Thế thời thế, thế thời phải thế chú ơi.

  • levinhhuy says:

   @Diên Khánh! Bạn là người Nha Trang thì phải? Tôi trước có người bạn quen ở gần Ngã ba Thành, thất lạc nhau đã lâu…

 39. 3CANG says:

  Tôi không hiểu nổi tại sao Tử Quảng lần này lại nổ thủng trời đến vậy.

  • Ngô Nhi says:

   Chắc tay Quảng nổ chưa biết đến nội dung các còm sĩ về .sự kiện và số lượng ý kiến đóng góp cho việc sửa đổi Hiến pháp 1992 của Tỉnh Bình Dương

 40. Thu Hiền says:

  Tôi cũng người Ninh Bình nên rất tự hào về Ng Tử Quảng thuộc thế hệ tôi. Năm 1992, tôi gặp Quảng ở nhà chú Lê kHắc Thành- ĐHSPHN1. Chú Thành là bạn bố tôi và bố Quảng. Không ngờ giờ Quảng làm được nhiều việc lớn thế.

  • Cổ Lai Hy says:

   bạn Thu Hiền là con gái bố nào thế? Theo lão biết thì cả Tỉnh Ninh Bình (cũ) theo học khoa Toán ĐHSPHN1 thời đó chỉ có 4 người. Trong đó có 1 ông tên là Nguyển Tử Trọng, bố đẻ của Nguyễn Tử Quảng. Trước dạy LVT 1 thời gian sau đó thì bỏ nghề đi buôn thuốc tây, dược phẩm…

 41. Hiệu Minh says:

  Copy bên FB về cho bà con đọc “Nổ thì không giỏi, giỏi thì không nổ, vừa nổ vừa giỏi, có mỗi Tử Quảng” 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Cái này re-com lão TC bên FB, cũng copy lại 🙂


   Quảng Nổ giỏi, điều đấy không phủ nhận. Tuy nhiên giỏi mà nổ thì thiếu gì. Tầm thế giới anh Jobs, anh Gates, anh Ellison (Oracle) mà chẳng giỏi, mà chẳng nổ à? Đước ví với mấy anh í thì lại vinh hạnh quá. Ngay VN mấy anh như Vũ Trung Nguyên hay mấy anh họ Trương ở FPT mà chẳng giỏi và nổ đấy thôi. Có điều nó giỏi 100, nó nổ lên 200 hay 1000 cũng chẳng sao, tầm thế giới toàn 20-30, chẳng ai so sánh được. Mình giỏi 10, mình nổ lên 15-16 chẳng ai chấp. Nổ lên 50 thì quá lố vì thiên hạ nó nhìn vào

  • Anh Kiệt says:

   Mượn câu của người khác: Hoa đẹp thường không thơm/ Hoa thơm thường không đẹp/ Chỉ có hoa hồng vừa đẹp lại vừa thơm. và: Vợ đẹp thường không ngon/ Vợ ngoan thường không đẹp/ Chỉ có vợ người vừa đẹp lại vừa ngoan.

 42. Thầy nào, trò nầy thôi. Anh Ngọc cũng là một dạng “quái kiệt”, thỉnh thoảng lại có một vụ scandal nho nhỏ, vụ gần đây nhất là cải cách chữ Việt.
  Mà nói chung dân IT, do đặc thù nghề nghiệp, đều có “một cái gì đó” (xem https://zxc232.wordpress.com/2011/12/09/data-gov-tro-thanh-nguon-mo/)

 43. Hiệu Minh says:

  Bố khỉ, viết về anh Quảng mà có tới 190 cụ lang thang đọc HM, chưa từng thấy 🙂

  • Dân đen says:

   Con số đó đã cho thấy quân anh Quảng đông và mẫn cán chừng nào… Cũng thể hiện là họ không nhiều việc để làm.
   Ờ,mà Dân đen tui cũng chả biết mần gì nên vào đây họp với các cụ cho vui đây.

 44. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Nhìn anh này có nét giống anh gì cà phê trung nguyên nhỉ?? cũng trọc như nhau, cũng quăng bom nguyên tử như nhau, đúng là những người con ưu tú của xứ thiên đường xã nghĩa, nơi có những đỉnh cao trí tuệ, nơi người nước ngoài nào cũng cũng mơ sau đêm ngủ dậy thành người dân, nơi…là đạo đức, là vinh quang………..nơi có những CON người sẵn quay lưng với nỗi đau đồng loại để nổ và liếm láp bộ súng ống của mình!

  • Mõ Làng says:

   Bác có vậy phần hơi nặng nề khắt khe với người khác ko ạ?

   • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

    À cái này là vì em cũng hơi bức xúc khi thấy mấy anh giàu và giỏi như Gate, Warren, Rockerfeller………chỉ nổ là đã hiến bao nhiêu tài sản cho các quĩ từ thiện, đã lập những quĩ để phục vụ nhân loại…..Trong khi ở VN có bao nhiêu trẻ thiếu đói, đu dây đi học và bỏ mạng vì không có cầu qua sông đi học…..nhưng mấy tên trọc phú này có bao giờ bỏ ra vài tỷ làm cầu, phải chi bỏ vài tỷ làm từ thiện, nổ thành vài chục tỷ em vẫn hoan hô như thường.

 45. Dân đen says:

  Xem các phản ứng comments của em mới biết các dễ bị báo chí dẫn dụ quá. Báo bây giờ cũng là tay sai cho các thương vụ đấy. Ai bảo ngân hàng không thuê báo kêu ca giúp ?

  Đây, các bác nghe người trong cuộc bật mí đi. Gớm, cứ thương nhà giàu phải ăn cơm với cá :(…

  “Trần tình trước đại hội cổ đông vừa diễn ra, Tổng giám đốc ACB cho rằng 1.700 tỷ đồng lỗ do tất toán chẳng thấm vào đâu so với lãi thu được từ nghiệp vụ vàng những năm trước đây. “Trong năm 2010, 2011 và 8 tháng đầu năm 2012, ACB đã chuyển đổi vàng sang tiền đồng cho vay, tổng lãi hơn 2.381 tỷ đồng “.

  Trừ lỗ đi, thì họ còn lãi chán, phải không các bác “khéo dư nước mắt khóc thằng đại gia” ???.

 46. Trần Thiềm says:

  Lại được Tem tùng chí một cái

  • Hiệu Minh says:

   Trần Thiềm này có đúng là Trần Thiềm Viên Chăn hay là Trần Thiềm bị chiên mấy tuần trước ?

   • Trần Thiềm says:

    Đúng TT Viên Chăn rồi nên đã có mail mới. Sắp tới phải sang nhờ tùng chí hướng dẫn sử dụng BKAV của anh Tử Quảng chống virus mới được. Nói thật tôi chẳng biết BKAV là gì cả. Hỏi mấy đứa con cũng khá thạo vi tính chúng cũng chẳng biết BKAV là cái gì. Mấy bạn bè cũng vậy.
    Nên nếu HM tính những người sử dụng BKAV thì trừ bố con tôi, cũng như bạn bè tôi nhé.

    • Kháng Thiên says:

     Giỏi giỏi thật. Tiên sư anh Tử Quảng, trước kia nhà cháu toàn đóng băng ổ cài, sau nghe mấy con em BK dụ dỗ xùy ngót 3 trăm mua thằng BKV thì viruts liên tục, ghot lại máy mấy lần điên hết cả người.

    • Người Chầu Rìa says:

     Nhà cháu nghe thiên hạ ca ngợi tài ba của NTQ đã nhiều , nhà cháu chả hiểu một TI gì về IT nên chịu chẳng hiểu”mô tê răng rứa” gì cả . Nhà cháu dùng cái máy anh bạn mua ở Đài Loan,tặng ;
     nó cài sẵn ”trừ độc”,dùng đã 4 năm rồi chẳng phải sờ đến ”tai” của chiên gia Quảng, đỡ tốn tiền. Thế mới biết “sức mạnh mềm” của Khựa “cứng ” ra phết , các bố mẹ vi rút của đỉnh cao chí tệ phải bó tay chấm com .Của đáng tội , nhà cháu mắc phải bệnh của Tào Tháo, nên không tin vào lòng vị tha ”vì nhân dân phục vụ” của các chiên da V.N ngày nay . Nhà cháu luôn tâm niệm câu thơ của Thi hào Nguyễn Du : ” Một ngày lạ thói sai nha / Làm cho khốc hại chẳng qua vị tiền !”. Cũng chưa đoán được bao lâu nữa sẽ phải để Bọ KAV của anh Tử Quảng ”chích” hộ đây ?

 47. Mõ Làng says:

  Hồi học đại cương BKHN những năm 97, 98 nhà em có được thầy Quảng lên lớp mấy tiết (vẫn kiêm nhiệm giảng viên). Anh Quảng hồi đó (hình như) chưa nổi tiếng lắm, nói năng nhỏ nhẹ, tác phong rất chuyên nghiệp.
  Gần đây thấy nhiều người gọi anh là Nổ, nhà em nghĩ: Có khi người ta ở cái THẾ nó phải thế!

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra, Tử Quảng rất hiền. Học thấy QT Ngọc rất giỏi. Thầy Ngọc phán Tử Quảng sẽ như Bill Gates của VN.

   • Cổ Lai Hy says:

    Thực ra, bản thân NTQ rất hiền, thằng em trai NTHoàng mới gọi…đầu gấu và rất thông minh! Có lẽ cũng tại vì…thời thế nên tạo ra NTQ như bây giờ. Bản thân iêm cũng không ghét gì NTQ nhưng lại rất ghét Quảng…nổ. 🙂

%d bloggers like this: