Tên phố ở thủ đô Washington DC

National Mall. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang.

National Mall. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang.

Nhiều bạn đọc viết thư than phiền, dạo này anh Cua quên cả nước Mỹ, chẳng thấy viết gì.

Tổng Cua từng viết bài “Từ Washington nhỏ nghĩ về Hà Nội to” có đông bạn đọc vào còm và đăng lại trên blog.

 

Đôi điều về Washington DC

Cảm giác ban đầu, thủ đô Mỹ bé tý. Cắt của Virginia (cô gái còn trinh) một ít, bên Maryland (miếng đất của nàng Mary) một ít, tạo thành cái hình vuông 10 miles x 10 miles (16km x 16km). Ở giữa có hai con sông Potomac và Anacosta chạy qua.

Nhưng hiện nay phần Virginia có Arlington bị cắt về Virginia, nên DC là thủ đô từ vuông thành…méo. Chưa bao giờ Quốc hội cho phép mở rộng để đua với Hà Nội bên ta.

Được thành lập ngày 16-7-1790, DC hiện có khoảng 632 ngàn dân. Vào ngày làm việc có khoảng gần 1 triệu người đi từ Virginia và Maryland vào thủ đô làm việc.

DC có một đại biểu ở Hạ viện (Quốc hội) nhưng không có quyền bầu (bù nhìn) và không có đại diện ở Thượng viện.

Các tiểu bang khác có thể đưa ra luật riêng của mình nhưng riêng DC thì luật sở tại có thể bị Quốc hội liên bang xóa bỏ nếu thấy trái tai.

Washington DC – District of Columbia tương đương với một tỉnh. Columbia là tên cúng cơm của nước Hoa Kỳ, mang tính sử thi, kiểu Lạc Việt, Âu Cơ bên ta. Columbia là tên của phái nữ, sau này thành biểu tượng Thần tự do của nước Mỹ. Viết tới đây bạn đọc sẽ hiểu tại sao tượng thần Tự do lại là nữ mà không phải là nam. Bên Mỹ trọng nữ hơn nam 🙂

Phố M. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang

Phố M. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang

Trung tâm Washington DC có National Mall dài khoảng 3km, rộng gần 1km, một đầu là Capitol Hill (Quốc hội), ở giữa là cái bút chì (Washington Monument), đầu kia là nhà tưởng niệm Lincoln.

Bên cạnh bút chì là Nhà Trắng, phía kia là hồ Tidal Basin có hoa anh đào Nhật nổi tiếng, nhà tưởng niệm Jefferson và tượng Martin L. King.

Trong Mall có tượng đài chiến tranh từ Triều Tiên đến VN, từ thế giới thứ 2. Có vài chỗ đủ cho thế chiến thứ 3 và sau đó nữa.

Giữa là một sân cỏ khổng lồ có thể chứa vài triệu người, hai bên là hệ thống bảo tàng Smithsonian miễn phí. Hai bên “sân cỏ” là hai phố Constitution (Hiến pháp) và Independence (Độc lập), bao hàm những gì diễn ra ở National Mall là do hiến pháp và sự độc lập Hoa Kỳ mang lại.

Nối giữa Nhà Trắng và Capitol Hill là đại lộ Pennsylvania, tên một bang. Vào ngày nhậm chức thì Tổng thống sau khi tuyên thệ đi xe thẳng từ nhà Quốc hội về Nhà Trắng. Còn Tổng thống hết nhiệm kỳ thì đi từ Nhà Trắng lần cuối ra Capitol Hill dự lễ chém gió của ông chủ mới và đi trực thăng số 1 về quê đuổi gà.

Tên phố Hà Nội lãng mạn, thơm mùi thức ăn nhưng khó tìm

Hồi mới đi tây về (1977) mình ở Hà Nội, đi chơi rất hay bị lạc. Chẳng qua là do anh nhà quê ra tỉnh thôi. Đi đâu cũng phải về Nhà Hát Lớn mới tìm được đường về nhà bạn Nguyễn Hoàn Vũ ở phố Đinh Công Tráng.

Tên phố đi vào thơ ca đi với ẩm thực rồi nghỉ ngơi. Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Tố Hữu đến Ngô Tất Tố, toàn văn thơ. Rồi phố nói lên là nuốt nước bọt, hàng Cháo, hàng Hành, ăn xong thì ra hàng Mành, hàng Chiếu, kéo rèm và đi ngủ.

Mình toàn lẫn lộn phố hai Bà Trưng vì tìm được phố bà Triệu nhưng không biết phố Trưng Trắc ở đâu.

Rồi Thổ Quan (quan mửa – mình đoán thế), đi qua thấy hôi hôi. Hàng Mắm đã thấy khắm, hàng Thùng còn thối hơn.

Quen mấy cô bạn trên phố cổ hẹn tới chơi, mình đi lạc đường lên Cầu Gỗ nên cuối cùng mất mối. Sau này tiếc mãi. Mình cứ lầm bầm, phố với phường, chán bỏ mẹ, lão Cua ế vợ là do phố loạn, chả biết bò đi đâu mà cưa gái.

Tên phố DC vô hồn nhưng khoa học

Sang Washington DC thấy tên phố cũng loạn chẳng kém.

Đi quanh Capitol Hill thấy phố 2 SW, một lúc sau thấy 2 NW, rồi 2 NE và cả 2 SE. Ngó sang thấy C SW, C NW, D NE, E SE… Phố với chả phường, toàn chữ với số  ABCDEF…W, 1,2, 3,4 …100.

Đang đi ở phố M sang phố K (cờ) lại thấy L, đang ở phố L (lờ) lại thấy phố D (dê), rồi loanh quanh thấy phố C, vài bước nhìn thấy B, nghe như phố bướm và chim.

Nước Mỹ đúng là vô hồn, nhạt từ cái tên phố. Anh nào không sang Mỹ thì phán Mỹ chẳng là cái đếch cũng phải thôi.

Dễ đến chục năm mình mới tạm quen. Hóa ra tên phố có qui định (convention) hẳn hoi.

Lấy tòa nhà Quốc hội làm trung tâm, các phố được đánh số thứ tự 1, 2, 3, theo hướng Đông – Tây và vần chữ cái A, B, C từ Nam lên Bắc.  Các đường chéo là tên các bang đặt cho các đại lộ chính của thủ đô.

Phố FIRST. Ảnh: HM

Phố FIRST. Ảnh: HM

Washington DC được chia từ tâm Capitol Hill thành 4 phần (NW north-west tây bắc – NE north-east đông-bắc – SW south-west tây nam – SE south east đông nam).

Quyền lực nhất nước Mỹ là Capitol Hill được mang phố số 1 (First). Obama ở giữa phố 17 và 16 dù là tổng thống.

Mỗi phố có chữ số hoặc chữ cái đều kèm theo góc nào của DC là NW, NE, SW hay SE – tây bắc, đông bắc, tây nam hoặc đông nam.

Địa chỉ 1800 H NW là số nhà 1800 trên đường H cắt với phố 18, phía tây bắc Capitol Hill. 320 M NE là nhà số 320 trên phố số 3 cắt đường M ở phía đông bắc của DC.

Vì DC không mở rộng nên đến thời điểm hiện tại phố 63 là phố có số lớn nhất và số thì có thể lên tới hàng triệu nên không sợ hết tên phố.

DC được chia thành 4 khu.

DC được chia thành 4 khu.

Vì chỉ có 24 chữ cái từ A-W, bỏ qua chữ J vì hay nhầm với G khi phát âm trong tiếng Anh, nên số phố mang tên chữ cái sẽ hết rất nhanh.

Phố W là tên phố cuối cùng trong bảng chữ cái. Phố tiếp theo sẽ được phép đặt tên người mang hai nguyên âm, cũng thứ tự từ A đến W.

Ví dụ, sau phố W sẽ là Adams street – có hai chữ A. Sau Adams có thể là Arden (A và E) là những tên người khá phổ biến ở Mỹ.

Khi hết tên có hai nguyên âm thì cho phép 3 nguyên âm. Ví dụ Allison (A, I, O) street sẽ là phố tiếp theo của phố Webster (E, E). Allison, Adams, Arden thì có cả triệu người mang tên này.

Sang Mỹ cứ lấy tên là Adams, Andrew thì chắc chắn đi vào lịch sử Hoa Kỳ, chẳng cần là ông lớn bà tướng gì cũng được một phố mang tên. Do dân, vì dân cũng là thế này chăng?

Đặt tên phố kiểu Mỹ thì vô hồn nhưng khoa học. Ở New York hay Maryland, vùng Atlanta, đâu đâu cũng bắt chước nhau.

Du khách đang đứng ở phố L cắt với đường 18 thì hiểu rằng muốn đi tới C đường 20 phải bằng cách nào. Từ Adams đến Webster đi bộ hay dùng taxi.

Có lẽ người Mỹ thực dụng. Họ hạn chế dùng tên các vĩ nhân hay người nổi tiếng cho các tên phố hay đại lộ. Bởi một lẽ đơn giản, họ tránh những mầu sắc chính trị trên đường phố và muốn tên phố đã đặt là không làm lại biển một lần nào nữa.

Tên bang New York - Phố số 18 và phố H cùng một ngã 3. Ảnh: HM

Tên bang New York – Phố số 18 và phố H cùng một ngã 3. Ảnh: HM

Hôm nay lịch sử cho rằng anh Adams có công với nước nên cố tìm bằng được một phố để đặt tên. Bao nhiêu giấy tờ, địa chỉ, hộ khẩu, sổ đỏ, CMT… đều liên quan đến phố đó.

Chục năm sau, đám con cháu phát hiện Adams là kẻ cắp tầm quốc gia, thế là tên bị xóa. Tên bị xóa kéo theo bao hệ lụy về thông tin có mang tên phố đó. Thay lại địa chỉ, thay lại CMT, đổi trên bưu điện hay cơ sở dữ liệu, làm lại sổ đỏ. Đâu phải câu chuyện đổi tên là xong.

Vĩ thanh -Tên cầu cố đô Hoa Lư

Về chuyện cái tên, nhớ thời đi học cấp 3, từ xóm Tụ An đi xuống Áng Ngũ, ngày nào mình cũng đi qua cái cầu Lòn trên đường rẽ từ quốc lộ 1 về cố đô Hoa Lư.

Ông già bảo cái cầu này bé tý, giống cái nhậy cảm, gọi thế là hợp lý nhưng trẹo đi chút cho đỡ tục. Cầu Lòn dọa cả ma vì ma thấy của nợ là chạy xa. Âu cũng là văn minh lúa nước mà. Cụ còn bảo ở bên Nam Định còn có Cồn Thoi, Cồn Lu thì sao. Sau này mới biết dân ta đặt nhiều tên cầu cực vui.

Cầu Lòn ở Huế. Ảnh: internet

Cầu Lòn ở Huế. Ảnh: internet

Mình rất mê cái cầu ấy. Đi học qua bao giờ cũng ra giữa cầu, soi xuống sông xem mặt mình có sạch không trước khi đến lớp, thỉnh thoảng làm vài vụm nước trong veo dưới sông Chanh, mà chẳng bao giờ nghĩ bậy.

Cho đến một hôm, hình như anh thứ trưởng Việt Tiến sửa đường du lịch về cố đô. Công nhân làm cầu bằng bê tông và có cái biển “Cau Lon dài 20 m”, viết không dấu.

Dân du lịch đi qua tủm tỉm vì về thăm cố đô, viếng chùa Bái Đính toàn phải chui qua…cái tên gợi cảm.

Lần vừa rồi về quê, đã thấy họ đổi thành cầu Ninh Hòa vì đi qua xã Ninh Hòa, mình tiếc mãi cái tên cũ. Sao lại nỡ xóa đi cả một nền văn minh lúa nước sông Hồng.

Sau này sang Mỹ thấy họ đặt tên phố vô hồn 123, ABLC, đâm ra nhớ cái cầu Lòn quê mình, rất có…hồn.

Hiệu Minh. 17-5-2013

Một số phố quanh Capitol Hill.

Một số phố quanh Capitol Hill. (Nhấn chuột để phóng đại.)

Đại lộ Constitution. Ảnh: HM

Đại lộ Constitution. Ảnh: HM

Tân cổ giao duyên. Ảnh: Ngọc Dung

Tân cổ giao duyên. Ảnh: Ngọc Dung

Góc phố DC. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang.

Góc phố DC. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang.

Xem thêm

102 Responses to Tên phố ở thủ đô Washington DC

 1. […] đã từng viết về cách đặt tên phố của Mỹ rất lạnh lùng, từ Đông sang Tây là A-Z, từ Bắc xuống Nam là số 1, 2, 3, các đường chéo lấy […]

 2. […] Tên đường phố ở Washington DC […]

 3. mạnh đứt lông says:

  … dân xứ lừa một thời quá khổ cực, suốt ngày cầu xin Đức Phật độ trì làm cách nào bớt khổ…, lần 1 Phật hiện lên và phán “qui mã”. Song dân xứ lừa khg hiểu nên lại tiếp tục cầu xin, lần 2 Phật hiện lên và phán”mã quy”. Tuy nhiên hình như cho đến nay đa số vẫn chưa ngộ ra…(kể cả iem).
  Chỉ có 1 số “ng khôn” đã ngộ ra, điển hình là chủ hang(khg phải háng) này…
  $ưu tầm…cho vui, xin chủ hang đừng xóa nhé, ném đá thỏa mái…..

 4. Trần Đạt says:

  Bác Hiệu Minh viết bài về tên phố ở Mỹ mà không tiện thể viết luôn về cách đặt số nhà?
  Theo tôi hiểu, cách đánh số nhà ở Mỹ cũng rất khoa học. Chỉ cần nhìn số nhà sẽ biết nhà đó nằm ở vị trí nào trên đường đó, phố đó và khi xây thêm nhà xen vào những nhà cũ thì không bao giờ phải đặt thêm số 2F, 2G như ở Việt Nam.

 5. Hà Linh says:

  Ở bên em, trong phạm vi em biết, thì em thấy hầu như không/ít khi dùng tên danh nhân, anh hùng đặt tên đường thì phải.
  Thường là tên địa danh của khu phố đó theo thứ tự khối phố, số nhà…

 6. Ômai says:

  đúng là thế giới bao la. nguyên cái hà nội giờ em vẫn còn lạc đây

 7. Lão phu says:

  Càng đọc HM càng thấy mình… nhỏ bé!

 8. ccorrectorr says:

  Thỉnh thoảng ra Hà Nội công tác, mình lại thắc mắc cách gọi “phố” và “đường”. Ở trong nam, hòan toàn gọi là đường, không gọi là phố. Nếu là đường lớn, thì gọi là đại lộ (nhưng thường là văn viết, chứ khi nói vẫn gọi là đường).

  Thắc mắc thật sự và mong bạn nào rành rẽ giải thích giùm : ngoài bắc, phố có khác đường kôơng ? khi nào gọi phố, khi nào gọi đường… (hình như vừa có phố Yên tử, vừa có đường Yên tử… phải không ạ ?)

  Có phải cách gọi này tương tự ở Mỹ : Avenue, road, street… (Cũng xin các vị ở Mỹ phân biệt giùm sự khác nhau này dù rằng minh cũng biết chút chút, avenue thì là đại lộ, đường lớn . Nhưng road và street khác nhau thế nào vậy ?)

 9. Anh Kiệt says:

  Đúng là đặt tên phố cần khoa học, độc lập với thể chế chính trị mới bền vững. Tiếc rằng nước ta không làm theo điều đó. Hà Nội bây giờ lắm phố quá, tên người đặt tứ lung tung cả, nhiều đường phố dân chẳng hiểu tên của người đó có công lao gì?
  Chuyện của nhà em, hồi thành phố quê hương chọn tên đường phố, mấy ông anh con bác em đang chức quyền, mà cha em ( tức chú ruột mấy ông anh cán bộ), cũng được ghi danh trong sách danh nhân quê hương, nên các anh bảo chúng em về việc đặt tên cha em cho đường phố. Lũ em ở Hà Nội phản đối rầm rầm, bảo thôi đi, chúng em chẳng muốn, rồi phố có tên cha mình thành phố vẫy của…thì sao, lên báo toàn đăng tin xấu thì sao…đấy ở Hà Nội có phố….để rồi thiên hạ không bố láo cũng rủ nhau lên đầu…đi đái đấy.( vì đầu phố đó có nhà vệ sinh công cộng)…choáng toàn tập luôn.

  • chinook says:

   Cách đây khoang 15 năm, thành phố tôi xây Thư viện chính , thay cho Thư viện cũ.

   Khi thiết kế nền phòng đọc sách, nhà thiết kế nền nhà được chọn là một nghệ sĩ nổi tiếng từ New York. Cô có một ý tưởng rất độc đáo là dùng công nghệ mới, khắc những trang sách, và tráng một loại hóa chất lên, để thoạt nhìn, ta có cảm tưởng như đương đí trên mặt biển(biểu tượng của kiến thức).

   Tôi được mời để tham vấn . Tôi có nêu ý kiến là theo văn hóa Việt, và có lẽ phần lớn Châu Á , nên thận trọng vì nếu trang sách được lựa đó có tên những người nổi tiếng, dù được yêu hay ghét, cũng sẽ tạo ra những độ mòn không đều sánh với toàn bộ nền nhà.

   Nhờ sự chu đáo của Ban thiết kế, mà nền nhà thư viện Tp chúng tôi bớt phải chỉnh sửa sau khi hoàn tất

   • Hiệu Minh says:

    Small Idea Big Impact – Ý tưởng nhỏ nhưng ảnh hưởng lại lớn 🙂

    • Ngô Thế Minh says:

     Bác Chinook và bác Hiệu Minh có comment gì về sân vận động Tràng Anh ở Ninh Bình, hai chục ngàn chỗ ngồi và không có nhà vệ sinh. Không biết báo chí bày đặt nói xấu ta hay các KTS, thiết kế, tham vấn đều dốt cả?

    • Ngô Thế Minh says:

     Xin lỗi tôi viết comment dưới hơi quá lời nhưng vào lại để xóa đi hay đổi lại mà không được.

 10. Nguyễn Hữu Quý says:

  Đọc bài của bác thì cứ phải dừng liên tục để cười. Hài hước như bác Cua thì không “sờ” được gái Hà Thành là phải rồi, gái HN họ thực dụng lắm.
  Lại nói về tên phố, chắc mai này đất nước ta sẽ có nhiều phố sẽ phải đổi hoặc xóa tên, em đoán vậy.

 11. Gloomy 1721979 says:

  Ở Hoa kỳ ít anh hùng nên mới phải đặt tên phố ở thủ đô Washington DC bằng những chữ cái . Chứ còn ở VN mình ” ra ngõ gặp anh hùng ” nên HN có to thế chứ to nữa vẫn có đủ người đặt tên cho phố và đường . Nhớ hồi mới tiếp quản thủ đô mấy bố trên UBTP đổi một loạt tên các phố của tây bằng tên các danh nhân Việt nam . Nhưng khố một nỗi toàn những danh nhân về quân sự mà quên mất những danh nhân về văn hoá . Hỏi thì các bố nói : Toàn dân tộc đang dồn sức cho ” cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước” nên phải làm vậy để khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc !
  Sau khi thống nhất đất nước vẫn còn đang trong tình trạng ” phê ” chiến thắng các bố liền thay đổi một số tên phố như Hàng Bột ,Tây sơn , Nam bộ bằng những cái tên mới như : Tôn đức Thắng , Nguyễn lương Bằng và Lê Duẩn .
  Rồi sau này HN bung ra và tên phố cũng được dịp ” trăm hoa đua nở ” . Nào là Cù chính Lan , Mạc thị Bưởi , Phan đình Giót , Tô vĩnh Diện , Nguyễn bá Ngọc … Thật sự với những cái tên đó tôi chẳng biết họ là ai , công trạng ntn mà được đặt thành tên đường , phố .

  • HỒ THƠM says:

   Sài Gòn còn có công viên Lê Văn Tám ! Ông này trước lúc hy sinh vì lửa đốt, lại khẳng khái hô lớn : ” Ủa ! Lửa năm nay sao lại nóng hơn năm ngoái rứa hè !!!???? ”
   Hi hi…!!!!

 12. HT says:

  Ngày sinh nhật Bác vừa rồi, mình chứng kiến cảnh hàng nghìn người đứng giữa cái nắng ngoài trời hơn 40 độ để xếp hàng vào Lăng. Nhưng người nước ngoài lại không phải xếp hàng mà hoàn toàn được đặc cách đi thẳng vào Lăng.

  Chắc HM và nhiều người cũng biết, một số nước họ đối xử với An Nam chúng ta thế nào. Liệu có nước nào (châu Âu hay Mỹ) cũng ưu ái với người nước ngoài khi đi bảo tàng, như Việt Nam ta?

  Với các doanh nghiệp FDI cũng vậy.

  Giữa “hiều khách” và “đói cho sạch, rách cho thơm”, nếu chỉ được chọn 1, bạn sẽ chọn cái nào?

  • Xôi Thịt says:

   Tôi chọn ai không gọi nước mình là “An Nam”

  • chinook says:

   Tôi không nghĩ đây là “hiếu khách” , hoặc “đói cho sạch , rách cho thơm”.

   Đây là “kỳ thị”. Lý do kỳ thị hoặc mục đích của sự phân biệt này thì có lẽ người chủ trương biết rõ hơn ai hết.

   Dù đứng bên nào của “hành động kỳ thị” này tôi cũng không thấy thoải mái.

  • xanghứng. says:

   Thật ngạc nhiên với trình độ viết lách và cấu trúc ngữ pháp, cú pháp của cái thứ được gọi là “nhà báo” này !

   • HT says:

    Lần sau các còm của tôi, đề nghị Xanghung không bình luận nhé. Cảm ơn!

    • HỒ THƠM says:

     He he….!!! ” Cụ” nhà báo HT nói vui quá ! Nói như cụ chẳng khác chi khi cụ đang nhiễm cúm gà H7N9, lại đi lang thang khắp phố rồi quát mọi người : ” Lần sau ông đừng đứng gần tui nữa nhé !!! “.

     P/S : Đó là lấy ví dụ minh họa, không phải vu khống cụ HT bị nhiễm cúm gà mô hỉ !!!
     He he…!!!!

    • levinhhuy says:

     Đồng ý, nếu tôi là anh Hiệu Minh, tôi sẽ đặc cách cho đặt các còm của anh HT vào một mục riêng để không cho ai được bình luận gì, là mục spam!

  • Ngô Thế Minh says:

   Comment này tôi chỉ viết về chuyện đặc cách đi thẳng vào mà không phải sắp hàng ở các nước khác mà tôi đã có dịp đến thăm, vì theo tôi biết chuyện này rất thường ở các nước khác.

   Ở Roma, Ý, khi đi thăm Đấu Trường Colloseum, Viện Bảo Tàng Vatican, và các nhà thờ lớn ở La Mã thì nếu bạn mua vé “Roma Pass” trước thì bạn có thể đi thẳng vào, không phải xếp hàng\.

   Khi đi thăm các nơi như tháp Eiffel ở Paris (Pháp), bảo tàng Picasso ở Barcelona (Tây Ban Nha), nhà thờ St Mark’s ở Venice (Ý), cung điện Nga Hoang ở St Petersburg (Nga) thì nếu bạn giữ chỗ trước theo giờ, hoặc đi theo đòan du lịch với giá vé đặc biệt thì đến cổng là vào ngay, không phải xếp hàng\. Hôm tối đến đây, trời mưa lạnh, hàng dài chờ cả giờ chưa nhúc nhích nhưng may cô hướng dẫn đã mua vé trước, vé có ghi giờ, chúng tôi cũng phải chờ nhưng đi lối riêng, vào rất nhanh.

   Không những thế, những người đi du lịch nhiều thì hay chia sẻ kinh nghiệm trên các website. Ví dụ ở Pháp, nhiều nơi có một ngày mà dân địa phương vào xem không tốn tiền thì du khách nên tránh vì ngày đó rất đông. Đi xem bảo tàng Louvre ở Paris thì nên tránh đi cổng chính vì ếp hàng ở đó dài lắm, mà nên đi xuống hầm trước, rồi theo đó vào nhanh hơn. Nếu đi nhà thờ ở Milan, Ý, thì nên gởi balô chỗ nào để sau khi lấy vé gởi, có thể đi thẳng vô luôn, nhanh hơn người không gởi balô

   Người ngoai quốc đi du lịch nhiều và họ chịu khó viết sách, làm website để chia sẻ kinh nghiệm nên có thể họ biết nhiều cách để tiết kiệm thì giờ. Có cách thì cũng tốt, mà có cách cũng ma giáo lắm, như tuần trước, báo chí Mỹ phanh phui chuyện các triệu phú ở New York khi đi chơi vùng Disneyworld ở Orlando, Florida thì thuê các người đi xe lăn, để họ đi theo các đường dành riêng cho người ngôi xe lăn, được đặc cách vào ngay, không phải chờ.

   Tôi biết chuyện nước ngoa`i nhiều hơn chuyện đi thăm lăng mộ, xin ấn đền Trần ở VN nên xin chia sẻ với bạn chút kinh nghiệm cho vui thôi.

  • ccorrectorr says:

   Không còm men được vì … không hiểu !

 13. Báo Xưa says:

  Quê bác Hiệu Minh (ở Việt Nam) cũng có nhiều địa danh mà mới chỉ nhắc đến thôi, đảm bảo quý vị cười lăn cười bò ra đấy ạ!

 14. NABB Cafe says:

  Hay quá, chú Hiệu Minh. Cơ mà:
  Làm thơ nên tránh vần …ôn
  Lỡ tay lại chạm…tâm hồn chị em

  Nhân tiện tên phố, xin hỏi có ai biết lý do vì sao Hà Nội không có tên phố đặt theo thi sỹ số 1 thế kỷ XX (về tầm ảnh hưởng) Tố Hữu? Trong khi đó, một vị “nhà thơ một bài” như Phạm Huy Thông còn cá kiếm được đường bao tuyệt đẹp lượn nửa cái hồ Ngọc Khánh.

  • Tưởng Cán says:

   Trước lúc chết không bị kỉ luật là đạt tiêu chuẩn, cá biệt có tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ sau khi chết vẫn bị kỷ luật…

 15. single mom says:

  Nói chung Thủ Đô nhà mình đang bầm, dập, tím..tái..tan nát…

 16. […] nhưng bây giờ thì bọn sâu đã đục khoét từ tàn phế đến chết rồi“. – Tên phố ở thủ đô Washington DC (Hiệu Minh). “Có lẽ người Mỹ thực dụng. Họ hạn chế dùng tên các vĩ nhân […]

 17. huu quan says:

  Bác Tổng nói đúng. Cứ đặt tên theo số hay chữ cái cho đơn giản, chứ đặt tên theo doanh nhân thì rõ là khổ. Ở Sài Gòn hình như các cụ Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu… hình như hiện diện ở tùm lum các quận. Thậm chí cụ Trần Hưng Đạo còn bị gọi là Trần Hưng Đạo A, B nên bọn trẻ học cứ ngơ ngác không biết 2 cụ Trần Hưng Đạo có học chung lớp với nhau ngày xưa không mà phải gọi thêm chữ A, chữ B vào.
  Rồi có cụ bị bỏ đi theo quan điểm như Phan Thanh Giản giờ theo chủ nghĩa xét lại thấy hình như cụ đó cũng… rất tốt nhưng cũng chưa biết đặt cụ ở đâu cho xứng tầm. Rồi Lăng Cha Cả giờ chỉ còn là cái tên, cái Lăng của cụ đã bị đập đi lâu rồi giờ không có cách gì xây lại được.

 18. Hồ Thu Giáng says:

  Phải sang tận Mỹ mới biết được cái hay của Mỹ ư? Khác nào mắng vào mặt KTS Trần Thanh Vân đừng có ba hoa gì về kiến trúc của nước Pháp. Cái mình muốn chê TC là ở chỗ khác cơ không phải là những kiến thức này.

  • Hiệu Minh says:

   Nói chung comment kiểu này thì nên spam là tốt nhất 🙂

  • lv says:

   Bác nếu có đủ kiến thức thì cứ chê bác TC cho mọi người được sáng mắt ra .
   À ,mà bác chê ?????????????????

  • Việt Hồ says:

   Có dạo mình bị partner chửi chó mắng mèo mà chả biết lý do gì :oops:, sau mới hiểu tại mình trên bảo dưới……. không nghe :mrgreen:

   Sau thời gian, mình bù gấp…. 8 lần, nên toàn nghe 2 chữ “anh yêu”

   • TC Bình says:

    Bác Việt Hồ cho xin đc email. Có gì Sống tết-Chết giỗ. Gấp những 8 lần… 🙂

   • chinook says:

    Bác Việt Hồ viết hơi “bí hiểm ”

    Tôi đọc hoài mà vẫn không hiểu. Xin Bác có thể nói rõ hơn, “trên bảo dưới không nghe” mà có thể “bù gâp….8 lần” ?

    Phải chăng Bác “trên không bảo ” nữa mà “trực tiếp ra….quân ” ?

    Nếu thế, quả thực Bác là “sư phụ”.

   • Việt Hồ says:

    Gấp 8 lần là sau thời gian mà, hìhì. Nói ra nghe mắc cỡ lắm. Thiệt tình tui có tâm sự với lão Cua cái sự khổ đó. Rồi cách đây 3 năm, tui có đi Mỹ, đến thăm nhà, thương tình lão tặng tui 2 thang thuốc quý.

    Kể cũng tếu, đang ngồi nói chuyện, thấy lão Cua có vẻ tiếc, tui sợ lão đòi lại nên miệng thì khen lão viết blog càng lúc càng hay, tay thì cầm chặt 2 thang thuốc, chân thì chớm đứng dậy, chào rồi chuồn thẳng 😀

    Kết quả 8 lần là nhờ 2 thang thuốc đó. Ôi trời, tui email riêng kể chuyện cho vài bác còm sĩ Hang Cua. Tuần sau, lão Cua chửi tui om sòm, bảo mày hại tao, bây giờ Cao Bồi, Xang Hứng, Hồ Thơm, thậm chí 2 tên U40 levinhhuy, Xôi Thịt cũng hỏi thuốc tao, lấy đâu mà có :mrgreen:

    Bị chửi, tui cũng điên tiết, nói bác Cua kẹo quá, 2 thang thuốc tặng tui, bác bốc ở đâu giờ bốc thêm vài thang cho anh em. Lão chửi tui thêm cái nữa rồi bảo: thuốc này của bác chinook, lặn lội qua tàu hơn tháng mới bốc được 10 thang. Về chén luôn 6 thang mà không ép phê gì cả, điên tiết, còn 4 thang cho chủ Hang luôn. Lão xài 2, cho tui 2, ép phê kinh khủng.

    Sau đó tui hỏi rồi bác chinook sao? Lão Cua nói lão ấy đi Châu Phi thay……”tạng” rồi, thế mới dư thuốc cho tao với mày

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Việt Hồ đã nhắc.

     Quả tình tôi không nhớ gì hết. “Tục ngữ” Do thái có câu , khi “cái đó lên” “trí óc đi xuống” không sai chút nào.

    • Việt Hồ says:

     Ô, bác chinook, còm trên của tôi ai cũng biết là chuyện tào lao, nó “kế tục” từ cái còm của bác mà, sao bác nóng thế?

  • Nghiện thuốc lá says:

   Văn phong của Hồ Thu Giáng thế này thì chê ai được

 19. Cu Tịt says:

  Bác Cua ơi, cho em hỏi tí, không liên quan gì tới bài. Anh Nguyễn Hoàn Vũ mà bác noí tới có phải ở số 6 phố Đinh Công Tráng ? Hình như là con ông Vân, Nguyên Giám đốc hay Phó Giám đốc gì đó Sở Lương Thực hà Nội ngày xưa ?

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, tôi có nhớ bác trai làm gì đó ở sở nhưng không biết sở nào. Hồi tôi về (1977), bác gái mất, bác trai sau này vào Lâm Đồng. Chị Hiền, anh Vũ, em trai và em Hương đều lập gia đình. Lâu rồi tôi không về lại. Có lần qua đó chụp ảnh nhưng mọi thứ khác quá. Không nhận ra, cũng ngại vào hỏi.

 20. Ca Chep says:

  Có lẽ thì điều này mình cũng nên học nó!!!

 21. […] – Tên phố ở thủ đô Washington DC (Hiệu Minh). “Có lẽ người Mỹ thực dụng. Họ hạn chế dùng tên các vĩ nhân hay người nổi tiếng cho các tên phố hay đại lộ. Bởi một lẽ đơn giản, họ tránh những mầu sắc chính trị trên đường phố và muốn tên phố đã đặt là không làm lại biển một lần nào nữa“. […]

 22. Dove says:

  Bên Nam Định, có 2 địa danh mà mình rất kết, đó là Chợ Cồn ở huyện Hải Hậu và Cồn Lu ở bên Xuân Thủy.

  Hồi mình còn trẻ, bờ biển Hải Hậu bị xói ghê quá. Có ông Trần Ích Châm, Cục trưởng đê điều, tự dưng ham khoa học bèn vi hành đến làng Nghĩa Đô, đặt vấn đề nghiên cứu. Mấy lão làng, tuổi đều ngoài 40, xương đã mỏi, gối đã chồn bèn đùn phắt cho mình đi thực địa.

  Thế là đâm ra bị chợ Cồn và Cồn Lu ám ảnh. Gắn bó với cảnh quan, với chim trời cá biển, gắn bó với nỗi gian lao của những người dân, đời đời đối mặt với biển. Với sự găn bó như vậy, cho nên đó là quãng đời của Dove mang đậm đặc nhất tính văn học.

  Dòng văn học mà bọn Dove theo, có điều không may vì ko được Hoài Thanh & Hoài Chân đếm xỉa đến khi viết “Thi nhân VN”, nhưng lại rất may vì ko nằm trong diện quan tâm của Ban Tư tưởng Văn hóa TW và như thế các nhà phê bình cũng chẳng thèm đếm xỉa đến. Nhờ cái may đó, nó giữ được bản sắc hoang dã tự thuở hồng hoang và tự do khoáng đạt như chim trời cá biển. Có thể gọi đó là dòng văn học của những người mê biển.

  Đến đây, vẫn tạm ổn, tuy nhiên các còm sĩ nữ của Hang Cua cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi đọc tiếp các đoạn sau.

  THƠ NGƯỜI. Trong toán khảo sát co một gã chuyên về chụp ảnh hàng không. Người to như con bò mộng, tóc xoăn tít, mắt hấp hay đa tình. Đố mà cạy miệng hắn ta dù một câu. Đến cơ quan, hắn ta kê một cái ghế cạnh cửa sổ, thế rồi cô nào đi qua hắn cũng ngắm, đôi khi ghi chép hẳn hoi, nhưng tuyệt đối ko trao đổi gì với đồng bọn.

  Hành tung đáng ngờ như vậy, nhưng lại càng trở nên bí hiểm hơn vì trước khi lên xe nhắm hướng Chợ Cồn là hắn ta nằng nặc bắt chờ, rồi chạy vào phòng Hành Chính. Một lúc sau, vui vẻ ra xe, thỉnh thoảng cười thầm, nhưng tuyệt đối ko thèm trần tình với đồng bọn dù chỉ một lời.

  Cứ vậy được 2 chuyến. Đến chuyến thứ 3 khi trở về, Dove ko chịu được, chui vào phòng Hành chính:

  – Nè, tay X trước khi đi công vụ vào đây để làm gì?

  Thế là cô Y kế toán lăn ra bàn cười sằng sặc.

  – Bố khỉ! Tại sao em lại cười lăn lộn như vậy?

  Cô Y nấc lên nước mắt ràn rụa. Ông trưởng phòng sắp về hưu bèn đờ lời:

  – Thằng X nó đọc thơ để nhắn nhủ con Y:

  “Anh đi công tác chợ CỒN
  Ở nhà em nhớ giữ LƯƠNG cho anh”

  – Tưởng là có chuyện gì. À mà này, em sẽ kiếm cho bác một cái roi mây rõ to. Nếu thằng X vào, bác cứ vụt thật lực. Để con Y sa ngã thì tội nghiệp lắm vả lại chuyện này đến tai vợ thằng X, bả ấy đến đánh ghen thì lôi thôi to.

  ĐỐI TA: Đợt khảo sát thứ 4, trời se se lạnh lại có 2 ông già đòi tham gia. Một ông quê Bắc Ninh gia cảnh khó khăn nhưng rất mê câu đối. Ông khác quê Bình Định, mưu mẹo hơn người, tướng tá nom như Hòa Đại Nhân của Tàu.

  Đồng không mông quạnh chẳng kiếm ra được miếng gì để bỏ vô mồm, Dove ngủ gà ngủ gật trên xe để trốn đói. Bỗng nhiên ông BN gạ gẫm, tớ biết một câu đối khó lắm, đứa nào đối được, tớ se khao cả đoàn ko hạn chế. Thế rồi hắng giọng xướng lên:

  Gái Củ Chi, chỉ cu, hỏi củ chi

  Dove đánh hơi thấy khao, sáng mắt lên, đáp luôn:

  Trai Cồn Lu, che bướm, đáp cồn lu

  Ông BN tái mặt ko nói gì. Hòa Đại Nhân đề nghị dừng xe lại để các lão bàn bạc chấm điểm. Khi hai lão ra khỏi xe tụi này chỉ nghe loáng thoáng Hòa Đại Nhân tỉ tê:

  – Cái bọn trời đánh ấy nó ăn như hạm, nhà bác lại khó khăn…

  Được một lúc hai lão quay trở lại, Hòa Đại Nhân tuyên bố:

  – Bác BN nhận thua. Sẽ khao cả đoàn tại một cửa hiệu hoành tráng nhất thị xã Thái Bình.
  Ai dùng bao nhiêu, đãi bấy nhiêu ko hạn chế.

  Cả đoàn phấn khởi ăn mỳ ko người lái, tranh thủ làm xong việc rồi háo hức nhằm hướng Thái Bình thẳng tiến.

  Hóa ra là cửa hiệu hoành tráng nhất thị xã Thái Bình hồi ấy có biển rộng khoảng 1,5 m, chạy dài suốt 4 căn nhà. Ở hai đầu bảng vẽ hai hàm răng trắng nhởn, lợi hồng hồng…Hòa Đại Nhân bệ vệ xuống xe và vui vẻ mời:

  – Xin mời. Ở đây nhổ răng thần tốc và rất có uy tín. Ai muốn nhổ bao nhiêu thì cứ việc. Muốn trồng răng cũng được, nhưng mất thời gian đoàn ko chờ được. Vì vậy ai trồng răng thì tự tạm ứng tiền. Nán lại làm xong, tự ra bến xe khách về. Xin lưu ý vé xe khách sẽ ko được thanh toán.

  Cả bọn ngao ngán nhìn 2 hàm răng rồi tiu nghỉu lên xe, tìm cơm bụi ăn theo tiêu chuẩn Nhà nước.

  Riêng Dove được Hòa Đại Nhân an ủi là đối rất khá, chỉ có mỗi chữ “bướm” ko thật chuẩn, tuy nhiên nếu bỏ KHCN đi làm văn thơ chắc sẽ có tương lai. Mất ăn là chuyện nhỏ, nhờ thế sẽ khôn ra, đi khảo sát là phải nắm vững địa bàn và luôn luôn cảnh giác cao độ.

  • Việt Hồ says:

   Chữ “bướm” cũng chuẩn bác ạ, né chút cho nó thanh chứ lị!

   Nếu Gái đã dám chỉ cu, thì Trai sao phải “che bướm”, phải:

   Trai Cồn Lu, sờ bướm, đáp cồn lu 😀 🙄

   • Dove says:

    Thật ra thâm tâm tớ cũng muốn nói vậy,
    nhưng VH đỡ lời thì tinh tế hơn.

  • huythuanvu says:

   có một vế đối là:
   Anh giải phóng, phỏng giái đòi giải phóng.

  • Trạch Văn Đoành says:

   Có một vế đối như thế này cho câu đối “Gái Củ Chi…” của bác Dove:
   Trai Cù Mông, mồng cu để cù mông
   Lần đầu tiên nghe thấy động từ “Mồng” trong tiếng Việt (chắc cũng giống như gồng gì đấy), mà cũng chỉ khiêm tốn để cù mông thôi nhé (hơi phí – xin lỗi).

 23. Rễ Tranh says:

  Xin lỗi Bác Cua, em cũng có chút lầm lẫn. Đúng nhất là lấy đồi Capitol là tiêu điểm, Washington D.C. được chia làm 4 vùng: NW, NE, SW và SE. Tên đường được đánh số thứ tự 1, 2, 3, … theo hướng Đông sang Tây (mặt Tây nhà QH) hoặc Tây sang Đông (mặt Đông nhà QH) và đánh theo chữ cái A, B, C, … từ Nam lên Bắc (cánh Bắc nhà QH) hoặc từ Bắc xuống Nam (cánh Nam nhà QH). Như vậy mỗi vùng đều có đường 1, 2, 3, … và A, B, C, …chỉ khác cái đuôi định hướng (địa lý chứ không phải ý thức hệ :D) là NW, NE, SW hoặc SE. Kính!

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều county họ lấy một trục điểm và cho phố chạy số từ hai phía.

   Ví dụ ở Arlington lấy đường 50 làm trục chính. Hai bên chạy song song là số 2 South (nam), 2 North (bắc), cứ thế các số tăng dần ra hai phía. Nhưng cùng một nguyên tắc là dùng số và chữ. Hết chữ dùng đến tên (First Name) có hai nguyên âm, bắt đầu là chữ A.

   • Rễ Tranh says:

    Bên em thì thường lấy King St và Main St làm 2 trục đường chính để định S-N và E-W cho các đường khác nhưng mỗi tên chỉ có 1 đường gắn với đuôi S, N, E hoặc W. Tuy nhiên Washington D.C. đặc biệt ở chỗ là 1 thành phố nhưng có tới 2 con đường cùng số hoặc cùng chữ chạy song song nhau, chỉ khác cái đuôi định hướng NW, NE, SW hay SE thôi. Kính!

 24. andanh says:

  Ngay den dat cai ten cho duong pho cung thay nuoc My that van minh va khoa hoc, cha trach ho la sieu cuong so 1 the gioi. Lieu nuoc Viet co hoc duoc gi tu nuoc My.

 25. […] – Tên phố ở thủ đô Washington DC (Hiệu Minh). “Có lẽ người Mỹ thực dụng. Họ hạn chế dùng tên các vĩ nhân hay người nổi tiếng cho các tên phố hay đại lộ. Bởi một lẽ đơn giản, họ tránh những mầu sắc chính trị trên đường phố và muốn tên phố đã đặt là không làm lại biển một lần nào nữa“. […]

 26. Son says:

  Nghe Bác nói đến cái tên Adams nên nhớ đến cuộc chiến tranh dành độc lập là do các Nhà sản xuất bia khởi xướng trong đó có ông Adams đến nay cái hiệu bia mang tên dòng họ của ông ta vẫn còn.
  Khi các di dân từ Anh quốc sang Mỹ Châu thì họ đem theo các thùng bia trên tàu, dùng cho nước uống và thực phẩm vì bia có chất bổ. Sau này sang Mỹ thì có nhiều gia đình trở nên giàu có nhờ sản xuất và bán bia. Khi ông vua Anh quốc george đệ tam   hứng lên đóng thuế rượu bia thì dân chúng nổi giận quăn các kiện hàng trà nên người ta hiểu lầm là cách mạng Hoa kỳ vì bị đóng thuế trà (tea, thật ra TEA được viết tắc của Tax Enough Already) và các quán bia rượu thời đó huấn luyện khách hàng xử dụng súng. Đa số các Nhà cách mạng của Hoa kỳ hoặc đóng góp cho cuộc chiến tranh dành độc lập là những người sản xuất bia rượu trong đó có ông John Adams.

 27. huythuanvu says:

  “lôi cả tên cúng cơm ra để chửi”. Tên cúng cơm hay tên thuỵ là tên người nhà đặt cho người chết (rất bí mật, để khi cúng cơm ma cô- nhưng hồn ma vô thừa nhận khỏi theo về tranh ăn) để khi làm giỗ gọi người chết về ăn cỗ).
  Tổng cua đang sống nhăn, thì tên cúng cơm ở đâu ra?

  Thế có lẽ là tên cha mẹ đặt cho bác Tổng khi mới sinh ( thường là sau ba tháng mà không bị bà cô “bắt đi”)?

  Thường khi mới sinh, các bà mẹ sợ bà cô đến bắt đi nên thương đặt tên rất xấu để các bà cô “chê” nên không thèm bắt đi. Có đẹp giai như tổng cua cũng không được khen (hoặc có khen cũng phại nói câu “trộm vía”).

  Tên Thế hay vậy, tổng cua lại đẹp giai thế chắc nhỏ hay ốm đau lắm thì phải, vì thường bị các bà cô quấy nhiễu. Có đúng không?

  Chuyện kể rằng: có hai bà cùng sinh con gái cùng ngày. Vì sợ bà cô bắt nên một bà đặt tên con là L… (cái L…) còn bà kia đặt tên con là Thớt (cái Thớt). thế mà mấy bà cô đâu có tha, chả bao lâu cái L… vẫn bị ba cô bắt mất. Cái Thớt lớn lên rồi đi lấy chồng. Đến dự đám cưới, mẹ cái L… tủi thân quá khóc tướng lên rằng: ôi giời ôi, nếu cái L… nhà tôi mà còn thí đã bằng cái …Thớt nhà bà.

  • Hiệu Minh says:

   He he,.. gọi tên cúng cơm nghĩa là tên bí mật 🙂

   • huythuanvu says:

    Đúng ra là tên Húy! điều chính yếu tính trao đổi với tổng Cua thì lại ..quên. Lẩm cẩm rồi nên ngại còm quá đi thui.

   • Người nhà quê says:

    Huythuanvu giải thích đúng về ý nghĩa gốc của “tên cúng cơm ” đó . Trong thực tế thì hầu hết người Việt Nam ngày nay toàn hiểu tên gọi hàng ngày là tên cúng cơm . Đa số dùng thành quen dần dần nghĩa gốc sẽ bị tiêu vong, thành ra có rất nhiều từ ngày nay chẳng thể giải thich nổi tại sao lại gọi như vậy.

    Ngành ngôn ngữ của nước mình mãi thế kỷ 20 mới ra đời nên không có Từ điển từ nguyên để giải nghĩa gốc của các từ. Không biết hiện giờ đã có từ điển Từ nguyên hay chưa ?

    Theo đà này thì tiếng Việt sẽ phát triển ngày càng tùy tiện theo kiểu vô chính phủ kiểu như ” sát thủ đầu mưng mủ ”, ”chán như con gián”… là như vậy đó . Than ôi, vận mệnh của tiếng Việt cũng theo vận mệnh của đất nước vậy ! )

    Bởi vậy T.Cua không nên ngạc nhiên về cách giải thích của bác HTV . ( Bác này chắc là chuyên gia nghiên cứu văn hóa V.N đó ?)

    • R says:

     Các bác có thề tham khảo thêm với các vị trong trang này :

     http://www.viethoc.org/phorum/read.php?10,35973

     Chúc các bác một ngày vui vẻ.

     R

    • Hiệu Minh says:

     Một số bạn còm viết thư riêng, nói rất thích đọc blog này và các còm, nhưng không dám còm bởi toàn các cao thủ võ lâm. Thành ra … sợ 🙂

     Đùa thôi, tôi dùng sai “cúng cơm” nhưng không sửa vì để bà con đọc, so sánh và tránh lần sau…cứ mắc 🙂

     Thú thật, dạo này tôi viết đỡ sai chính tả nhiều, nhờ có những bạn đọc như thế…vầy 😛

     Ngày xưa có bác Lưu Văn Say hay nhắc TC dùng từ, nhất là Hán, Nôm, lẫn lộn. Dạo này bác ý đi đâu rồi…

    • R says:

     Gời Bác HM.
     Thật tâm mà nói thì mình chỉ muốn đóng góp thông tin cho các còm sĩ có cái để đối chiếu & so sánh thế thôi chứ chẳng có ý gì khác cả.Thông tin đa chiều là vậy bác ạ.Kiến thức thì muôn trùng chẳng ai có thể chắc mình đúng cả.
     Thân mến.

     R

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin lỗi bà con đang nhấm nháp “Cafe chủ nhật” trong hang Kua.
  Tôi bị bệnh nghề nghiệp, giống như chất kích thích gây cơn nghiện vậy. Nói đến đô thị nước Mỹ, đặc biệt nói về Washington DC, không thể không nói đến một “Trật tự bất thành văn” là người đi sau rất tôn trọng người đi trước, nên ông TT Obama da mầu hôm nay vẫn nổi danh vì ông biết tôn trọng ông Washington và ông Lincon thời đầu lập nước.

  Khác với Hà Nội, người đến sau chỉ muốn phá nát và xóa hết dấu vết người đi trước.
  Ví dụ năm ngoái, nhà văn Phạm Viết Đào bào báo tin ông Phó TT Hoàng Trung Hải đã chỉ thị cho ông Phó CT UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi làm đường cao tốc vượt qua Hồ Tây. Mọi người nhao nhao phản đối, tình hình tạm yên ắng.
  Nhưng hôm nay cầu vượt đường cao tốc nói trên đã bò đến trước Hồ Ngọc Khánh bên cạnh Hồ Tây rồi. Biết đâu một đêm ngủ dậy nó đã mọc giữa Hồ Tây rồi cũng nên?
  Lại nữa. Ba năm trước cả nước ầm ầm phản đối TTTM cao 13 tầng của tập đoàn Điện lực bên Hồ Hoàn Kiếm sẽ biến cái Hồ này thành cái ao làng. ( Hoa Lư cũng chửi một bài?)
  Hôm nay lại nghe nói ông KTS Chủ tịch NTT đã bí mật duyệt một TTTM khác cao 12 tầng ở nơi đây ( không công bố )?
  Tôi thật mệt mỏi, không muốn nói gì nữa.
  Đề nghị Đ/c Kua lấy tình đồng học xứ Ba Lan ( quý tộc hay nói dối ) can thiệp đi nhé

  • Hiệu Minh says:

   Bác điều tra xem ai là người đứng sau dự án đó. 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tòa nhà 13 tầng trước kia là của EVN do Hàn quốc thiết kế trên đất của Sở Điện lực Hà Nội ( đất công hóa giá thành đất tư ) có từ thời Pháp. Tòa nhà 12 tầng hôm nay vẫn được dấu nhẹm, không rõ là của ai? Tôi sẽ hỏi cho ra

  • Son says:

   Tôi không nghĩ ông pierre charles L’enfant, khi thiết kế thủ đô Hoa Kỳ là người biết phong thủy. Người pháp họ có tin thần Cartesien (Descartes) nên vườn của họ rất thẵng so với vườn Anh quốc hay í đại lợi. khi vua Louis 14 cho xây điện Versailles thì Tầu còn xa xôi vì nếu biết phong thuỷ thì tại sao ông vua Louis 16 bị chặt đầu?
   Thời Napoleon, ông Haussman thiết kế lại thành phố Paris xây dựng các đại lộ để khi dân chúng nổi loạn như hồi cách mạng thì lính của Napoleon có thể đặt súng đại bác để giải tán biểu tình. Khi ông Jean  Chalgrin thiết kế Khải Hoàn Môn ở Paris thì ông ta đặt ngày 2/12 (chiến thắng Austerlitz của Hoàng đế Napoleon) thì ai đứng ở vườn Tuileries và công trường Concorde sẽ thấy thấy mặt trời lặn đúng vào vòm tròn. Tôi có kiểm nghiệm khi còn sinh viên ở Paris. Nước người ta không biết phong thủy lại giàu có.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy thưa anh Son ( hoặc chị Son ) Hai từ Phong Thủy, tiếng Anh được phiên âm từ tiếng TQ là Feng Shui, nghĩa là GIÓ & NƯỚC. Hai từ đó không có gì xa lạ với thế giới từ thời cổ đại đến nay.
    Bất kể một thành quách nào, một làng xóm nào, một cụm dân cư nào hay một ngôi nhà của một gia đình độc lập đơn lẻ nào, trước khi xây dựng đều phải nghiên cứu kỹ luồng gió và nguồn nước, đều phải chọn hướng gió lành và nguồn nước trong…. từ ngữ nghề nghiệp trong sách giáo khoa gọi là khi chúng tôi còn học, người ta viết là điều kiện KHÍ HẬU THỦY VĂN.
    Người TQ gọi đơn giản có hai từ PHONG – GIÓ và THỦY – NƯỚC…. Rồi người ta thần thánh hóa hai từ đó như thể có ma ẩn nấp đâu đó…..
    Nhưng thôi, nói nhiều mất thì giờ mọi người.

 29. Hiệu Minh says:

  Sổ số Powerball 600 triệu đô la

  Hỏi cả nước Mỹ đang theo dõi tin gì vào lúc này. Tất cả nhắm vào máy quay sổ số và đợi ai sẽ là người may mắn.

  Vé mua xổ số chỉ giá 2$, nếu gạch trúng 6 số thì bạn có thể sở hữu 600 triệu đô la. Sau khi trừ tiền thuế, người thắng được lĩnh 376 triệu đô la.

  Xác suất trúng là 1/175.223.510.

  Powerball là giải xổ số của 45 bang. Cả nước đang nín thở theo dõi giải.

  Nếu hôm nay không có ai trúng thì giải sẽ tăng lên 900 triệu và cuộc ganh đua lại tiếp tục vào tuần sau.

  Cánh chơi xổ số thường rủ nhau chơi theo nhóm, chi tiền cũng nhau và nếu thắng thì chia nhau cùng hưởng. Vì chơi nhiều số khác nhau, xác xuất trúng thường cao hơn là chơi một mình.

  Nhóm tôi (6 người) cũng rủ nhau chơi cả năm, vài tuần lại mất 20$/người. Chả được cái giải rút gì cả nên dạo này chán rồi.

 30. […] – Tên phố ở thủ đô Washington DC (Hiệu Minh). “Có lẽ người Mỹ thực dụng. Họ hạn chế dùng tên các vĩ nhân hay người nổi tiếng cho các tên phố hay đại lộ. Bởi một lẽ đơn giản, họ tránh những mầu sắc chính trị trên đường phố và muốn tên phố đã đặt là không làm lại biển một lần nào nữa“. […]

 31. mai says:

  Bác HM nói rứa, chớ con đường to đùng mang tên ông tướng tư lệnh quân miền Nam thua trận Civic War từ DC về tới nhà ổng dài hàng trăm dặm thì răng ? (Lee Highway)

  • Hiệu Minh says:

   Lee Highway lại không đi qua DC. Bên DC gọi là đường 29. Sang VA mới gọi là Lee Highway. Bài viết nói về phố ở DC 🙂

 32. mai says:

  “L cắt với đường 18 thì hiểu rằng muốn đi tới C”
  L… muốn đi tới C… thì … cứ đi! Mỹ hổng có xài câu “Cọc đi tìm trâu” nên hổng ngán.

 33. KTS Trần Thanh Vân says:

  Sự hiểu biết và am tường của tôi về nước Mỹ thì không thể so với Tổng Kua được, nhưng từ bài viết của Kua mấy năm trước: bài “Từ Washington DC nhỏ nghĩ về Hà Nội to”, tôi đã một lần tranh cãi với Kua về giá trị Phong thủy của thành phố này: Đó là dòng sông Potomac chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam, tạo nên “Góc khuyết” của hình hài thành phố, nhưng đường trục ngang nằm ngang dài 3 Km rộng gần 1 Km phía trước Capitol Hill đã lấy lại vẻ đường bệ oai phong theo dụng ý của tác giả bản quy hoạch là KTS Người Pháp thiết kế thành phố này đã tạo nên ý chí của quyền lực giống như hơn 100 năm trước người Pháp thiết kế cung điện Versailles để tôn vinh vua Louis XIV, ông Vua của ánh sáng Mặt Trời.

  • Ngô Thế Minh says:

   Chị Vân quý mến,
   Lâu lắm mới có dịp nói chuyện thêm với chị về phong thủy. Không biết tài liệu tiếng Pháp thì viết như thế nào nhưng tài liệu tiếng Anh, viết về ông KTS Pierre L’Enfant, người gốc Pháp có công trong việc thiết lập thủ đô nước Mỹ thì họ cho rằng vì ông ấy qua giúp Mỹ chiến đấu trong cách mạng Mỹ nên ông ta dựa theo quy hoa.ch Âu Châu (Pháp là chính) nhưng sửa đổi KT theo tinh thần dân chủ của cách mạng Mỹ. Theo L’enfant thì “the entire city was built around the idea that every citizen was equally important” (thanh phố ây ra theo quan điểm con người bình đẳng). Vì thế The Mall là nơi chính, và từ góc nào, đường nào cũng vào được The Mall. Tòa nhà Quốc Hội là nơi quan trọng nhất nên để chỗ cao nhất, đẹp nhất, nhìn ra sông Potomac\. Nếu theo quy hoa.ch Âu Châu thì đó phải là cung điện của vua. Bài anh HM ở trên cũng có viết là “Quyền lực nhất nước Mỹ là Capitol Hill được mang phố số 1 (First). Obama ở giữa phố 17 và 16 dù là tổng thống.” đúng ý với KTS L’Enfant.

   Khi quy hoach Washington DC, L’Enfant đã đem lý tưởng dân chủ vào trong thành phố này.

   Tuy vậy ai đã lái xe ở Washington DC thì khi chưa quen đường, dễ đi lạc lắm vì đi đâu cũng có bùng binh (Dupont Circle, Washington Circle, Scott Circle, v.v…). Chắc là vì L’Enfant khi làm thành phố cũng nghĩ đến chuyện bảo vệ thành phố nên làm ra nhiều trục, ý muốn quân xâm lược khó tìm đường, dễ lạc để quân ta có thể bảo vệ thành phố. May mà có hệ thống tàu ngầm Metro chứ không thì Washington DC kẹt xe không biết đường ra\.

   • Ngô Thế Minh says:

    Người đánh máy có lỗi (thành phố xây ra …) không phải (thành phố ây ra…)

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Bạn Ngô Thế Minh thân mến.
    Cảm ơn thế giới ảo giúp chúng ta được coi nhau như bạn bè thân thiết cho dù chưa một lần gặp mặt. Cái nghề của tôi cũng cho phép tôi biết tường tận nhiều thành quách lâu đài mặc dù tôi chưa được một lần đến thăm. Riêng trên đất Mỹ, trong thế kỷ 18, 19 họ đặc biệt coi trọng nền văn hóa Pháp vì nó tiêu biểu cho sự lãng mạn và văn minh Châu Âu, khác với sự bảo thủ già cỗi của người Anh và tính thực dụng khô cứng của người Đức. Cho nên không chỉ Washington DC đã được KTS gốc Pháp L’Entant đổ tâm huyết mà ngay cả bức tượng Nữ Thần tự do ở Thành phố New York cũng được KTS Pháp Fre’de’ric Bartholdi dầy công sáng tạo rồi chở bằng tầu vượt đại dương mang đến cho người Mỹ từ năm 1886. Chỉ riêng Hà Nội cũng đã có lần được dựng tượng Nữ Thần Tự do ( gọi là tượng Đầm xòe, đặt ở vườn hoa Cửa Nam ) thì đã bị đập nát từ đầu CM Tháng Tám.
    Riêng tôi, may mắn sao tôi vẫn còn giữ được một số đồng “Tiền Đầm Xòe” đường kính rộng 4Cm có dòng chữ Republique Francaise 1906 ( có đồng 1907, 1908…) chạy quanh Bà đầm xòe ngồi ở mặt bên này và dòng chữ Indo – Chine Francaice Titre 0,900 Poids 27 GR chạy quanh chữ Plastre de Commerce ở mặt bên kia .
    Hi hi, bảo bối đấy bạn ạ.
    Có lẽ đó là sợi dây vô hình khiến chúng ta có thể nói chuyện cởi mở với nhau?

    • Hgiang says:

     Thât là đáng tiếc vì môt người am hiểu kiến trúc văn hoá Pháp… như bác Vân mà chưa có dip ghé thăm Paris. Bây giờ đi lai dễ dàng, bác nên đi chơi môt chuyến kẻo già, Hg tình nguyên phuc vu bác (ăn ở và đi chơi trong điều kiên khiêm tốn của Hg) nếu bác có dip sang du lich Pháp quốc
     Dù chưa bao giờ găp nhưng qua hang Cua Hg rất mến phuc tâm tài của bác

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Dạ thưa, tôi đến Paris chứ ạ.
     Nhưng tôi học lịch sử Paris từ thời con sinh viên, Những năm gần đây tôi thỉnh thoảng vẫn đi đó ạ. Riêng 3 năm qua thì chỉ ở nhà phục vụ bệnh nhân.
     Bạn đang ở đâu? Tôi hẹn sẽ gặp bạn, được không?

    • Hgiang says:

     HG bị hiểu lầm khi thấy bác viết “tôi biết tường tận nhiều thành quách lâu đài mặc dù tôi chưa được một lần đến thăm”
     Hg ở Paris, bác Vân có thể liên lac qua đia chỉ mail của Hg ở hang Cua này

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Rất cám ơn thiện chí của Hgiang. Hè năm 2008 tôi đến Paris trên đường đi dự Hội nghị KTS quốc tế ở Turino – Italy rồi, nhưng vội vã, chỉ ở Paris có hai ngày thôi
     Đúng là hè năm nay tôi có ý định đến Paris khoảng 2 tuần ( cuối tháng 6/2013 ) thật. Thằng con út của tôi năm nay đi học hè một tháng ở Cambridge Anh quốc 4 tuần. Nhà trường quy định: Nếu cháu nào có cha mẹ đi cùng thì 3 tuần đầu tự đi chơi riêng, tuần cuối sẽ đến Cambridge với chàu rồi cùng về. Tôi có bà con và cũng có bạn tại Paris. Bởi vậy tôi vẫn xin Visa, bọn sứ quán Anh bảo thủ phải xin sớm, còn Visa Schengen thì quá thuận lơi.
     Do một chuyện đột xuất của gia đình, nếu tôi bố trí đi được thì đầu tháng 7 mới đi và sẽ chỉ qua Paris ít ngày thôi. ( Nếu có sẽ liên lạc qua anh Kua chủ Hang sau )

    • Hgiang says:

     Cuối tháng sáu Hg có măt ở Paris, tuần thứ hai tháng bảy mới đi hè
     Cambridge đep tuyêt vời. Con bác Vân hoc hè tiếng Anh ở đó chắc tốn nhiều tiền
     Bác cho mail Hg sẽ lien lac
     Cảm ơn anh Cua

 34. Rễ Tranh says:

  Chữ cái A,B,C, … từ Nam lên Bắc tính từ tòa nhà Quốc Hội Bác Cua à. Kính.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Tôi đã lôi cả bản đồ ra mà vẫn nhầm. Bác xem hộ trong bài có chỗ nào sai, chỉ giúp, tôi sẽ sửa lại cho đúng. Cảm ơn bác nhiều nhiều… 😛

 35. Rễ Tranh says:

  Bác Cua có lộn đôi chút trong vấn đề tên đường ở Washington D.C. vì thật ra đường được đánh số thứ tự 1,2,3,4, … từ Đông sang Tây và chữ cái A,B,C,D … từ Nam lên Bắc tính từ tòa nhà Quốc Hội chứ không phải như Bác Cua đã viết trong bài. Kính.

 36. Lê Xuân says:

  cùng thời với anh Cua nhưng tôi gặp văn minh hàng sén chả thoát ra được, đi Mỹ chơi cứ bức xúc và thanh minh thanh nga với anh Trần Đạt : xứ cờ hoa ăn gian đ. chịu được, có vài nóc nhà to thì thật là to nhưng sao số nhà tới 8, 9 ngàn làm tao không dám lên Taxi đi tìm bạn, ngu thế chứ. Được anh Đạt giải thích tại hiện trường, nay tổng Cua nói rõ thêm cả nước Mỹ nó thế. Hẹn anh Cua, lần sau tôi mò tới tận hang đừng có trách. Cám ơn anh vì bài viết rất hài cho cái nước của chúng mình,

 37. […] Tên phố ở thủ đô Washington DC […]

 38. Người nhà quê says:

  Hai ngày nay chưa ngó Hang Cua, giờ vừa ngó vào, ”cộc đầu ”ngay vào phố của thủ đô xứ cờ
  hoa. Quen ” tư duy” theo kiểu lúa nước, nên cứ tưởng người Mỹ cũng tư duy ”loãng” như mình, cũng đặt tên phố theo lối duy tình , thiên vị như người V.N . Nào hay , lối đặt tên phố của họ mới
  thiết thực cho đời sống biết bao . Cũng phải khen lão Cua già có giọng văn hấp dẫn ra phết , làm
  lão nhà quê cứ cười tủm một mình , và nghĩ phải ”chê” tên phố của Mỹ là ”vô h” mới chính xác (hờ- nghĩa là không thay đổi tùy tiện theo tình cảm yêu ghét của con người theo thời như ở ta, đến cả tên nước cũng thay đổi theo từng triều đại ! ”Hờ” như vậy mà cứ đòi ”muôn năm ” thì cũng thật tức cười .) Quả là khâm phục lối tư duy của người Mỹ ! Chắc Mỹ còn đứng đầu thế giới lâu đấy !

 39. chinook says:

  Hình như Cồn Thoi nằm ở Ninh Bình , Huyện Kim sơn.

  Tôi nghe người lớn tuổi gốc Kim sơn hay gọi là Cồn Soi( có lẽ vì ngọng).

  Địa danh này được người Miền Nam biết đến vì là nơi hy sinh của một sĩ quan Biệt kích Miền Nam vào những ngày đầu cuộc chiến.

 40. uyenvysaigon says:

  Cám ơn Bác đã giải thích cách đặt tên. Thực dụng trong đặt tên như thế này thì làm buồn hồn thơ của ai đó nhưng rất thiết thực với người đi đường.

  SUV thích cái hình Tháp Bút Chì Bác post lắm, bố cục thật đẹp. Hồi đó, SUV lần mò tới nơi thì hết giờ họ không cho vào thăm tháp nữa, tiếc ghê.

 41. chinook says:

  Hồi mới qua Mỹ , tôi cũng thấy lối đặt tên đường phố của Mỹ là “lãng phí” vì không biết dùng tên đường để đề cao các “anh hùng”… và “ngơ ngẩn”, khi thì là Avenue, khi thì là Street.

  Nhưng thét rồi quen , khi hiểu được tính khoa học trong cách đặt tên, thấy điều này rất tiện lợi.

  Ngoài cách dùng số và chữ như Bác Kua đề cập đến. Phần nhiều Avenue là những con đường chạy theo trục Bắc Nam, và Street chạy theo hướng Đông Tây.

  Số nhà được đặt cũng rất khoa học. Một bên số chẵn, một bên lẻ. Mỗi Block , khu phố được giới hạn bởi hai con đường, có một trăm số, bắt đầu từ số 100 (Block thứ nhứt). Căn nhà số 1200 4N như Bác Kua đề cập đến trong bài, đọc qua, một người chưa đến DC có thể biết nó nằm ở Block số 12(tính từ Tâm) của đường .

 42. Trần Thiềm says:

  Xin tùng chí cho ring bài này về làm tư liệu, biết đâu có dịp sang đó thì dễ thuộc đường.

 43. CÚN says:

  Cầu Lòn rất có… hồn… Cám ơn bài viết của bác

  • Trạch Văn Đoành says:

   Thuở mới lên Hà Nội học, có thấy tuyến xe bus Lò Đúc – Nhổn. Sau này lại thấy Sở Giao Thông đổi lại thành Nhổn – Lò Đúc. Hỏi, người lớn tủm tỉm cười.
   Nay đọc bài của Cua mới thấy tên mới của tuyến này mới vô hồn làm sao.
   Có câu chuyện thày đố chữ các trò: các em có biết một từ nào bắt đầu bằng chữ “L” và kết thúc bằng đuôi “ồn” mà rất cao quý không. Trò không biết ý tứ thày ra sao không dám trả lời. Thày bảo không phải cái các em nghĩ đâu mà là “linh hồn” đấy.
   Thêm hiểu “hồn” của Cua.

   • CÚN says:

    Úi giời, chuyện câu đố của bác Trạch cũng có hồn nhờ.

   • Hương Long says:

    Mai mốt thành danh nhân và đặt tên đường đọc tên bác này vừa có hồn vừa cong cả lưỡi nhỉ, he he

%d bloggers like this: