Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị

bbc_nocredit

Những UV BCT mới

Chuyện đổi tên nước, thay đổi hiến pháp, điều 4, quân đội của ai… coi như giải quyết gọn nhẹ ngay từ vòng … gửi xe ở nhà Quốc hội. Thôi thì ta bàn chuyện trên trời cho vui. Với lại chủ nhà cũng hết…”zốn”. 🙂 😛

Trong bối cảnh hiện nay, sự lựa chọn thể chế Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị, cho con đường đi lên của một quốc gia là vô cùng quan trọng.

Nhân trị

Đó là cách cai trị dựa vào đạo đức của con người thuở Nho giáo thịnh hành cách đây mấy ngàn năm. Họ đưa ra bốn biện pháp quản lý xã hội: lễ, nhạc, chính, hình. Như vậy lễ, nhạc đứng đầu rồi mới đến hành chính và hình pháp. Yếu tố con người được đề cao, nhất hàng ngũ lãnh đạo.

Nhân trị cho rằng “lãnh đạo thích gì thì đó là luật”. Trong xã hội dựa vào Nhân, không có hạn chế về sự việc lẫn phương cách nhà lãnh đạo có thể làm.

Vua chúa phong kiến thời xưa và các quốc gia độc tài thời nay là điển hình của xã hội Nhân trị.

Pháp trị

Trong thể chế Pháp trị, luật pháp phải độc lập. Pháp trị là công cụ điều chỉnh quyền lực, đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật và có quyền tài phán. Không ai có quyền ngồi trên pháp luật.

Pháp trị giúp giới hạn sự chuyên quyền và lạm quyền, giúp cho lãnh đạo sáng suốt và tạo ra được những chính sách khôn ngoan.

Các nước văn minh phương Tây đang đi theo thể chế pháp trị, tam quyền phân lập, và lấy báo chí là quyền lực thứ 4.

Như vậy, Pháp trị và Nhân trị khó mà đi với nhau.

Kỹ trị

Cuộc cách mạng KHCN phát triển mạnh mẽ cuối những năm 1950 đã làm cho một số người nghĩ đến dùng kỹ thuật để lãnh đao. Thế là thuyết Kỹ trị ra đời, lấy nhân tố “Vật” làm chính mà xem nhẹ nhân tố “Người”.

Phương pháp cai trị xã hội bằng giới khoa học kỹ thuật, là một xu hướng mới trong quản lý nhà nước hiện nay. Kỹ trị là việc đưa giới trí thức tinh hoa lên nắm quyền và áp dụng tri thức – kỹ thuật vào quản lý. Họ phải hội đủ hay yếu tố: hiểu biết về chính trị và thấu đáo về khoa học.

Nếu trong Hội nghị TW 7 vừa qua và được quyền bỏ phiếu bổ sung cho thành viên BCT, giữa anh Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Bá Thanh, tôi sẽ chọn anh Nhân. Bởi đơn giản, anh là người thuộc phái Kỹ trị (Technocrat).

Chuyện nước mình

Ví dụ về khai thác Bauxit Tây Nguyên. Nếu như đó là dự án của các nhà Kỹ trị, thì phải được tính toán kỹ lưỡng về hiệu quả kinh tế và kỹ thuật tối ưu.

Tuy nhiên, bởi hệ thống chính trị quyết định, nên dự án này là sự mặc cả giữa các thế lực chính trị, xem thường yêu cầu hiệu quả kinh tế, để đổi lấy sự đồng thuận.

TBT, rồi Thủ tướng VN từng nói, khai thác Bauxit là một chủ trương lớn của đảng.

Hậu quả thiệt hại về kinh tế thế nào sau vài năm đã rõ. Sự thiếu vắng của giới Kỹ trị đã làm cho dự án đang bên bờ vực thẳm, chưa nói đến chuyện quốc phòng và an ninh quốc gia.

Vinalines, Vinashin và nhiều dự án lớn hàng tỷ đô la dựa trên quyết tâm chính trị nên cuối cùng thất bại, người ta chỉ chịu trách nhiệm…chính trị.

TBT Nguyễn Phú Trọng từng nghẹn ngào khi bế mạc Hội nghị TW 6 khi ông và BCT đã lấy chữ “Nhân” (Nhân trị) làm trọng, để giải quyết tham nhũng, làm trong sạch đảng, mà không phải là Pháp trị để thẳng tay với quốc nạn đục khoét đất nước.

Sau Hội nghị TW 7, kết quả thế nào cũng đã rõ. Sự nhóm lò của ông đã tắt ngóm sau nửa năm, hết mọi hy vọng về một cuộc “tắm rửa”.

Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị luôn là câu hỏi lớn cho mỗi vị khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực cao nhất. Mỗi thời, mỗi quốc gia, mỗi hoàn cảnh đều có lựa chọn riêng cho mình.

Những quyết định liên quan đến hàng chục hay hàng trăm tỷ đô la không thể bỏ phiếu bởi sự đồng thuận bằng cách giơ tay trên hội trường, nếu người bỏ phiếu không hiểu gì về kinh tế, môi trường và chỉ dùng ý chí giúp cho lá phiếu.

Đã dùng ý chí cho lá phiếu rồi, khi “ý chí” nhầm tai hại, chẳng ai lại bỏ phiếu tín nhiệm một cách công bằng nữa.

Không thể để Pháp trị ghi trong Hiến pháp nhưng ngoài đời lại dùng Nhân trị một cách không đến nơi đến chốn, chỗ này dùng luật khắt khe, ác độc, chỗ kia tha thứ vì bạn bè đồng chí, một cách tùy tiện.

Xu hướng thời nay, khoa học kỹ thuật, internet phát triển như vũ bão, không còn chỗ đứng cho những lãnh đạo không biết đến máy tính hay Google.

Giới Kỹ trị có học hành và hiểu biết thế giới phẳng với biển thông tin sẽ đóng vai trò đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu và dẫn dắt quốc gia đi lên.

Chủ nghĩa lý lịch, cơ cấu hay hạt giống đỏ… thế nào cũng lỗi thời, chẳng chóng thì chầy. Trong khi đó, Kỹ trị tinh hoa không thể móc trong túi ra là có ngay. Đó là một quá trình đào tạo qua vài thế hệ.

Nếu không hiểu những bài học vỡ lòng về “Trị” (Nhân, Pháp, Kỹ) và không biết rằng, công nghệ đang “Trị” thế giới, thì khó nói đến sự tồn vong của chế độ như chính các vị lãnh đạo cấp cao từng than trên truyền thông.

Hiệu Minh. 16-05-2013

217 Responses to Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị

 1. longpt says:

  Thế là không đổi tên nước nữa nhỉ… lại chờ lần sau

 2. Nếu Như Ngày Đó says:

  Khẩu ngữ” đất đai thuộc sở hửu toàn dân”, một đặc thù thời Lê Duân hô hào Hợp tác Xã Nông nghiệp. Bắt nông dân góp ruộng đất vào HTX.
  Nhưng DCS hiện nay lại lợi dụng cái Sở hữu toàn dân để coi ruộng đất thuộc chủ quyền của các cấp chính quyền địa phương, họ muốn xẻo đất cho ai, dự án nào là tùy vào phong bì họ nhận được, cho nên, khi góp ý dự thảo HP, họ cưỡng ép dân phải ký hai từ Đồng ý vào các bản kiến nghị sửa đổi HP do họ soạn thảo. Bí thư tỉnh hay Chủ tịch tỉnh thay mặt đảng viên & dân đi họp trung ương và quốc hội, vì lợi ích cá nhân, họ sẽ tiếp tục yêu sách “sở hữu toàn dân”, Nay, chỉ có thay đỏi cơ chế thì mới thay đỏi được cái hiện tại nhũng nhương này.

 3. […] nhận xét trong bài “Nhân trị, pháp trị hay kỹ trị” đăng lại của tác giả Hiệu Minh như […]

 4. Nếu Như Ngày Đó says:

  Đảng ta sẽ còn tồn tại dài dài, nên Quốc hiệu sẽ tiếp tục là CHXHCN thêm vài chục năm nữa, nhưng Cộng sản rặt thì chẳng còn mống nào trong Đảng, chỉ còn bè lũ 3X “đâm toạc tờ giấy” bằng quyễn “sở hữu toàn dân”, vì thế chắc chắn là phải đổi tiền, vì đã lỡ in CHXHCN trên đồng tiền mới rồi, chỉ còn chờ thời điểm tung hứng để ra chiêu đổi tiền thôi, đừng nghĩ 5 năm hay 10 năm nữa nhé, chỉ một vài tháng, vài tuần nữa thôi, chắc vậy! Hãy đợi đấy!

 5. Nguyen says:

  Ở Việt Nam mình có một kiểu tư duy thường khá phổ biến, đó là “với quyết tâm chính trị” là nhất định thành công. Bác Cua ơi, Bác viết một bào về “quyết tâm chính trị” đi.

 6. Lão phu says:

  Mấy cái chánh trị, phụ trị này không ngờ lại được mọi người quan tâm dữ quá! Bác Tổng Cua nên hình thành thêm mấy cái hóa trị, xạ trị và… đẳng trị nữa, cho nó rôm rả… Gần hai trăm cái còm luôn! Ghê quá!

 7. FAQ says:

  Bác HM viết một bài rất khách quan và chí lý. Thân chúc sức khỏe bác.

 8. Rượu Cá Tầm says:

  Tôi đề xuất : Mỹ tri . Nếu không thì Liên hợp quốc trị – kinh nghiệm Campuchia . Práp trị thì mình biết rồi , khốn nạn thân tôi … Đức trị thì thì không có kinh nghiệm , nhưng tai tiếng không được tốt từ W.W. II….

  Kính các bác mấy chai Bud…

 9. […] nhận xét trong bài “Nhân trị, pháp trị hay kỹ trị” đăng lại của tác giả Hiệu Minh như […]

 10. […] trị, pháp trị hay kỹ trị” đăng lại của tác giả Hiệu Minh như […]

 11. Son says:

  Vua Gia Long có nói “đói nói mới nghe”. Có lẻ từ ngày ông lên ngôi đến nay, dân mình đều đói. Tuần vừa rồi chương trình “60 minutes” có kể về đời một ông người triều tiên, sinh trong trại cải tạo số 14 khi cha mẹ ông ta được cán Bộ quản giáo cho phép giao hợp khi công tác tốt. Ông ta kể đã tố cáo mẹ và người Anh để được ăn một bửa cơm. Ông ta không xúc động khi chứng kiến cảnh mẹ và người Anh bị xử tử và nghĩ họ đáng tội chết vì vi phạm luật lệ của trại nhưng không may là quản giáo lấy công của ông ta nên không được ăn lại bị tra tấn. Sau có một người tù, chăm sóc nói về thế giới bên ngoài, có gà để ăn nên ông có ý định trốn trại cùng một người tù khác. Người tù này bị điẹn giật chết khi cắt hàng rào sau đó ông ta đi qua Tầu rồi vào sứ quán Hàn Quốc ở thượng Hải để xin tỵ nạn. Ngày nay, tuy sống ở Hán Thành nhưng ông ta vẫn sợ ngày mai là sẽ không được ăn thịt. Con người có thể bán đứng mẹ và Anh vì miếng cơm thì có thể gọi là đói trị? Ngày nào con người vẫn sợ đói, lo cho sổ hưu của họ thì không thể bàn về ….. Trị.

  • Tuan Van says:

   Việc gì trên đời cũng có thể sảy ra; thử hỏi, Có bao nhiêu người trên thế giới này như Bạn nói, chỉ là số ít hy hữu, nên không có tính đại diện cho ý kiến của Anh Son says.

 12. NôngDân says:

  + Đường dây 500kV Bắc – Nam một công trình đường dây truyền tải điện năng siêu cao áp có tổng chiều dài 1.487 km, kéo dài từ Hòa Bình đến Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 20 năm qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia không ngừng phấn đấu, nâng cao nghiệp vụ để đảm bảo vận hành an toàn hiệu quả. Đặc biệt có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được công nhận và chuyển giao để hoàn thiện công tác quản lý vận hành, sẵn sàng xử lý các sự cố.
  + Tuy nhiên các nhà khoa học (chắc có người từng là đồng nghiệp của Hiệu Minh) chưa tính đến tình huống, chỉ cần một cái xe cẩu khẽ chạm vào nó, là đủ gây ra mất điện tới 22 tỉnh thành!!!,( lộ ra một điểm huyệt chết người)!!!. Viết thế thôi!, bàn nhiều Hiệu Minh lại bảo chúng tớ là “NôngDân Trị”!.

  • Hiệu Minh says:

   Mình chống lại Nông Dân thì lại mang tiếng là Hiệu…trị.

   Không tin cứ hỏi anh Dove ở VKHVN những năm 1975-1990, thời Hiệu…trị đã làm gì cho đất nước 🙂 🙄

  • Việt Hồ says:

   Trước khi chuyển sang IT, tôi có 6 năm làm việc tại Truyền tải điện khu vực miền Trung, tôi nghĩ bác NôngDân không nên chê như vậy. Bởi đơn giản là: nhiều đoạn võng của dây có độ cao thấp hơn chiều cao cần cẩu (cũng nhiều loại cẩu). Chưa kể khi cần cẩu đang nâng vật có chiều cao, như sự cố chiều nay là cây trồng. Không đường dây điện nào chịu nổi vật nặng đập vào mà không đung đưa, khi đó có thể gây chập mạch hoặc đứt dây. Sự cố chiều nay không xảy ra thương vong là rất may mắn, bởi điện áp đường dây là 500KV.

   Riêng về trụ điện thì VN xài sang hơn…..Mỹ, toàn trụ bê tông. Hiện giờ, đường dây từ hạ thế đến trung thế (<35KV) tại Mỹ vẫn dùng (rất nhiều) loại cây dầu – ngâm dầu hắc – để truyền tải. Đây là loại trụ điện dùng ở miền Nam trước 1975 rất nhiều.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi có hỏi Mỹ sao lại dùng cây gỗ khô để làm cột điện. Họ bảo vì môi trường thôi. Dùng chán thì nghiền ra làm tường nhà…. Bê tông thì vứt đâu 🙂

    • Việt Hồ says:

     Còm thêm cái với bác Cua.

     Loại cây gỗ tròn này rừng ở Mỹ bạt ngàn, họ khai thác cuốn chiếu rồi trồng lại, tiết kiệm hơn rất nhiều so với bê tông mà hiệu quả không khác mấy. Cái vụ nghiền ra làm tường nhà chắc cụ Cua chế 😀

   • Việt Hồ says:

    Với tôi chuyện thumb up hay down là chuyện nhỏ, bản lĩnh, tính ngay thẳng mới là việc lớn. Chắc nhiều bà con Hang Cua ấm ức 😀 việc tôi phản biện vụ GW, HAGL nên không mấy ưa comment tôi viết, vậy cũng dở. Hìhì, một thumb up cho comment của tôi chắc phải bằng 10 thumb up của các cụ khác.

    Có cụ cũng cây đa cây đề ở đây, đùa với tôi trước, tôi bịa chuyện đùa lại thì nổi cáu. Tôi nghĩ phải xin cụ Khổng, đổi “Lục thập nhi nhĩ thuận” thành “….Xuống lỗ 😀 nhi nhĩ thuận”

    Có bác nào phản biện lại chuyện điện đuốc này không?

    Nói vậy thôi, dù rất quý cụ Cua nhưng chắc tôi xin kiếu vì thấy mình không thích hợp ở đây nữa. Hìhì, quý vị bảo trọng.

    • levinhhuy says:

     Bác Việt Hồ ơi, em cũng có… góp phần down bác trong cái còm mà em cho rằng bác đang phân trần thay nghành điện về sự cố bị mất điện ấy đấy 🙂 Em không phải dân trong ngành, em tin lời giải thích của bác là đúng đắn và khách quan; em chấp nhận chịu mất điện khi xảy ra sự cố trên đường dây, và em vui lòng chờ nghành điện sửa chữa. Nhưng đây lại là sự cố mất điện trên diện rộng, chỉ một đoạn cáp nào đó bị đứt, 22 tỉnh thành bị mất điện, nghe cứ như… hiệu ứng lan truyền trên thế giới phẵng ấy 🙂 Vậy là không được đâu, nói dại, lỡ có thằng địch nào muốn chiếm nước ta, trước khi tấn công, nó chỉ cần quơ cái cây cho đứt một đoạn cáp thôi là lập tức chiếm được lợi thế ngay… Hu hu, nghĩ mà sợ quá đi thôi! 😦

    • levinhhuy says:

     Phản biện từ bọn tin tin ở trang Haivl đây bác 🙂
     http://www.haivl.com/photo/469837

    • chinook says:

     Bác Việt Hồ à.

     Xin Bác đừng nóng.

     Bác nói đùa, tôi cũng đùa lại. Tuy thế, ta đôi khi chưa hiểu nhau vì “khác tần số” thôi.

     Chúc Bác luôn vui.

    • Anh Việt Hồ lại dỗi à? 🙂 🙂 Định bỏ Voi ở lại à anh ới!? 🙂 🙂

 13. HOA HỒNG _ SG says:

  😥 huhuhu cty HH làm và nhà HH mất điện từ 2h tới giờ vẫn chưa có điện lại. HH ngồi đọc nhân trị, pháp trị… bằng điện thoại mà mãi vẫn không xong nhân trị, pháp trị giờ chỉ thấy điện trị, muỗi trị HH không à huhuhu 😥

 14. Hoa vô ưu says:

  Nhân trị, Pháp trị, Kỷ trị với tôi vô nghĩa ? Vợ trị mới đáng sợ- Nàng 3 năm đi thuyết giảng Tình cô đơn ở DC- Có VÕ gì đi chăng nửa, cũng cảm thấy cái khốn nạn của Kẻ một mình ? May thay nhờ có ơn Bác,ơn Đảng,ngày 3 bửa,tuần sờ mó đôi ba lần. . .Đảng trị vạn tuế. . .

 15. Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 16. Tamphong says:

  Theo tôi, chỉ có Đức trị và Pháp trị mà thôi. Nhân trị chính là Đức trị. Làm gì có cái gọi là Kỹ trị? Nói đến Đức trị và Pháp trị là nói đến 2 PHƯƠNG THỨC/ MECHANISM tổ chức/quản lí, đảm bảo cân bằng của hệ thống xã hội.

  Đức trị có nguồn gốc từ phương Đông, được áp dụng nhiều trong lịch sử các quốc gia phong kiến châu Á. Đức trị xây dựng một tập qui tắc ứng xử, không chỉ cho người dân mà cho cả nhà cầm quyền (vua, quan,…). Xu hướng phát triển của xã hội hiện đại là đi theo con đường pháp quyền nhưng không phải Đức trị không có những vai trò lịch sử của nó. Có không ít những thời đại, những ông vua hiền, luôn đau đáu vì xã tắc, có trách nhiệm với dân. Đức trị lấy yếu tố con người làm nòng cốt, lấy qui tắc ứng xử giữa con người với con người làm nền tảng xã hội. Ngược lại, pháp trị lấy luật pháp làm nền tảng, coi xã hội như một hệ thống mà con người là thành tố (elements) cấu thành, Cứ lấy luật mà trị, mọi người bình đẳng trước pháp luật. Xu hướng thế giới sẽ đi theo con đường pháp trị nhưng không có nghĩa 2 phương pháp này hoàn toàn và lúc nào cũng đối kháng, hủy diệt lẫn nhau. Sự thành công rực rỡ của Nhật bản trong những thập kỉ trước đây có phần đóng góp của việc gìn giữ văn hóa, các nguyên tắc ứng xử truyền thống. Lý Quang Diệu – người có công đầu đưa Singapore thành rồng luôn đề cao các giá trị phương Đông, đặc biệt là Khổng giáo,… Có lẽ, hay nhất là lấy pháp trị làm nền tảng, kết hợp hài hòa những tinh túy của triết học về đức trị sẽ là tối ưu?

  Xã hội là một hệ thống vô cùng phức tạp. Xã hội và kỹ thuật là 2 loại hệ thống hoàn tòan khác nhau, không thể lấy cách tiếp cận của kỹ thuật để điều khiển xã hội. Giới kỹ trị có thể (và nên) tham gia vào điều hành xã hội nhưng không có nghĩa đấy là xã hội Kỹ trị. Cần phân biệt giữa phương thức/cách thức tổ chức xã hội và con người (kỹ trị) tham gia điều hành xã hội. Đây là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau.

 17. dân gian says:

  Giai cấp vô sản (không có tài sản gì) lên nắm chính quyền bằng cách cướp. Cướp cả chính quyền và tài sản của kẻ giàu có (nhà bác cháu ở quê vẫn giữ được cái tủ chè khảm trai được chia trong CCRĐ, cái tủ của chính ông chủ bác mà bác cháu ở đợ, còn ông chủ thì bị tố và qui là địa chủ, rồi ‘đòm…!’).

  “Chúng ta không có gì để mất, có chăng chỉ là xiềng xích….Bao nhiêu quyền lợi sẽ về tay chúng ta…”. Đó chính là động lực ‘đấu tranh’ của giai cấp vô sản thời QT3.

  Ăn cướp là dễ nhất, chả phải lao động gì cả mà có tất cả. Có cả quyền lực, cả tiền bạc. Thế thì phải tiếp tục ‘độc trị’ thôi, tội gì mà băng đảng ấy lại tự nguyện trao quyền lực cho ai cơ chứ?

  Đó chính là bản chất của chế độ ‘ta’: Độc trị!

 18. Nguyễn says:

  Haha! Hôm nay mới biết sự nguy hiểm của ” Điện trị”. Phía nam hầu như mất điện hoàn toàn, Sài Gòn tê liệt, ra đường giao thông hổn loạn. Đúng là “Điện trị các loại trị”.

  • Saigonese says:

   22 Tỉnh Thành phía Nam mất điện một xe cần cẩu làm đứt dây điện của hệ thống 500KV lúc 2h chiều nay. Khoảng hơn 4h thì SG có lại. Nhiều Tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn chưa có điện.

 19. Trung Kiên says:

  Chào bác “Chưởng môn” Hiệu Minh và các Bạn

  Bàn về “Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị” dưới sự cai trị của đảng và nhà nước csvn trong hoàn cảnh hiện nay, thiết nghĩ…cũng sẽ chẳng đi đến đâu, vì rằng “chúng ta” nói cho chỉ có “chúng mình” nghe thôi, còn những người lãnh đạo đảng hay những người có chức, có quyền, có trách nhiệm với nhân dân, với nước thì…họ tự bịt mắt che tai, chẳng quan tâm để ý đến đâu!

  Chi bằng chúng ta hãy nghe Mẹ Nấm nói về cuộc thẩm tra việc chị “thả bong bóng bay” để quảng cáo về Nhân quyền, tức quyền làm người, và bị CA bắt:

  Blogger Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn RFA sau khi được thả!

  Tuy nhiên, cho dù: “Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị” mà không tôn trọng con người, coi dân như cỏ rác, như súc vật…muốn hạch hỏi, thẩm tra, hăm doạ, khủng bố, đánh đập, giam tù, (cho dù họ không phạm pháp, không náo loạn), thậm chí bỏ tù cả những người yêu nước, đạp vào mặt những người biểu tình chống Tầu phù xâm lược, thì rõ ràng, rõ ràng là những kẻ “mang danh chính quyền” chỉ là những tên hán gian, những kẻ bán nước, đúng không?

  Cũng là con người như bao con dân của các dân tộc khác. Nhưng tại sao người dân ở Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Châu Âu, và ngay cả Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đều được hưởng Nhân quyền và được Luật pháp bảo vệ, được chính quyền tôn trọng….

  Còn người dân Việt Nam thì trớ trêu thay, chỉ cần nói đến NHÂN QUYỀN hay đòi hỏi DÂN CHỦ thì sẽ bị quấy nhiễu, khủng bố…và tù đày! Tại sao thế? và NHÂN QUYỀN là gì???

  Có lẽ bác “Chưởng Môn” và một số đông các Bạn đã đọc bản: TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN rồi, nhưng nhiều bạn đọc khác chưa có dịp?

  Mong các Bạn hãy đọc và giới thiệu cho bạn bè thân hữu, để họ thấy rằng, người dân những nước khác thì đuợc nhà nước “coi trọng”, còn dân Việt của mình thì bị nhà nước coi thường, khinh rẽ! Mặc dù họ cũng đã từng ký tên ủng hộ bản tuyên ngôn này!

  Khi ta đã biết thì lòng ta vững tin
  Như Mẹ Nấm trung kiên khẳng định
  NHÂN QUYỀN đã có từ lúc mới sinh
  Là con người thì chúng ta phải được hưởng!

  • levinhhuy says:

   Nhạc Mất Quần, chưởng môn Hang Cua kiếm phái đâu ra biểu coi! Chưởng môn nghe Tả Trung Kiên minh chủ Ngũ Nhạc kiếm phái phân tích lẽ thiệt hơn Tà Lơn Ông Cấm, ý chưởng môn thế nào, sao còn chưa giương cung tuốt kiếm cho giang hồ biết tay, làm rạng rỡ Hang Cua kiếm phái chúng ta, hử!
   Lệnh Hồ Hơi Xung khẩn thiết!

  • lv says:


   Thưa bác Trung Kiên ko phải bỗng dưng mà các nước Âu -Mỹ có Tự Do -Dân Chủ và nhân quyền được tôn trọng đâu .Đế có một Xã Hội Dân Sự thì Nhân Dân các Nước Đông -Âu trong đó có Tiệp Khắc đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỉ .Lúc đầu ,CQ Cộng Sản tại các Nước Đ-Â cũng đàn áp Nhân Dân rất khốc liệt.Cảnh Sát AN các Nước này có quyền lực rất lớn ,muốn bắt ,đánh đập ai là họ cứ việc mà ko khác gì VN ta bây giờ .Thế rồi bọn độc tài cũng ko cản nổi ý nguyện của ND .CQCS các Nước này chính thức tan rã .
   Xem lại lại ND Tiệp Khắc biểu tình ngày 17tháng 11năm 1989 (Cách Mạng Nhung) tôi vẫn thấy lâng lâng … ko dám ước gì hơn là được như họ .

   • lv says:


    Đây là một trong những cuộc biểu tình trước ngày CMNhung thành công .
    CS đàn áp rất dã man ,AN bắt cóc các hạt nhân của BT .Những hình ảnh đã tố cáo việc dùng bạo ực của CS mà sau này là bằng chứng để kết tôi những tên đánh đập dân chúng phải vào tù .

    • Trung Kiên says:

     Cám ơn bạn lv (LV) đã đưa link hướng!

     DÂN CHỦ – TỰ DO không phải, và không thể tự nhiên mà có được. Nó phải do đấu tranh bằng máu và nước mắt thì mới có thể có được!

     Bằng chứng là những video clip đấu tranh cho Dân Chủ ở Tiệp mà Bạn post ở trên! Hãy nhìn sang Iraq, Ai cập và hiện tại là Syria với cả hàng chục ngàn nguời đã chết! (theo LHQ tháng 1/2013 đã có hơn 60’000 người thiệt mạng rồi)!

     Chỉ có dân tộc VN khốn khổ của chúng ta… phải trải qua một thời mạt vận, nên miền Bắc nảy sinh ra Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp cõng CNCS vào Việt Nam!

     Còn miền Nam thì xuất hiện những tên đạo tặc khoác áo nhà tu như Thích Trí Quang, và những tên loạn tướng, những kẻ này vào hùa với ngoại bang (Mỹ) để phá hoại VNCH, một nền DÂN CHỦ dù còn non trẻ, nhưng đang đi vào nề nếp!…Để rồi cả nuớc sau đó, vào ngày 30/04/1975 phải rơi vào vòng kim cô CS độc tài chuyên chính và sắt máu…đầy nhiễu nhương, khổ đau và khốn đốn như ngày hôm nay!

     Độc tài tuy tàn ác, tham lam, nhưng dù sao cũng tương đối dễ “loại bỏ” hơn CS rất nhiều! (Tunesien, Aicập, Iraq hay như Syria)

     Ngày nào csvn còn chỗm chệ trên ghế lãnh đạo thì dân tộc VN không thể ngóc đầu lên được, nhân dân còn phải gánh chịu nhiều bất công, đất nước không thể phát triển thuận chiều và văn minh được, không thể theo kịp những nước như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn quốc, hay Nhật Bản!

     Bằng chứng là đã 38 năm chấm dứt chiến tranh rồi, mỗi năm NVHN gởi về cả chục tỉ Dollars, đó là chưa kể hàng trăm tỉ Mỹ Kim khác do tư bản ngoại quốc đầu tư! Vậy mà VN vẫn cứ lụi đụi chạy theo mãi…mà không thể bám gót những nước kể trên được! Buồn không Bạn?

     Đó là nỗi đau của những người đang quan tâm và đau đáu với dân tộc và đất nước!

     Chúc các Bạn sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực…

 20. Nếu Như Ngày Đó says:

  Hãy so sánh bản lĩnh chính trị của TBT Lê Duẩn và TT 3X:
  – Chưa có thời nào TBT quyền lực như Lê Duẩn, vì TBT lúc đó nắm toàn bộ Tiền, Hàng, Vũ khí khí tài quân sự của Liên Xô, Đông Âu viện trợ. Lãnh đạo tư tưởng kiêm luôn lãnh đạo tiền, hàng, nên uy quyền của củ Cà rốt chi phối cây gậy.
  – Chưa có thời nào TT lại quyền lực như 3X hiện nay, vì 3X phụ trách tiền của tất cả các bộ, UBND, tập đoàn nhà nước, tập đoàn càng lỗ, thì cán bộ các cấp của 3X càng giàu, phe 3X càng mạnh,
  – Cả một hệ thống hành pháp ( các Bộ, UBND Tỉnh) chi phối Lập Pháp ( quốc hội ), chi phối Tư pháp ( tòa án, bộ Tư Pháp), chi phối quyền lãnh đạo của Đảng.
  – Nếu như ngày đó, anh Tr Lú tách Tư pháp ra khỏi chính phủ, chẳng cần lập Ban Nội chính, Ban Kinh tế TƯ để làm gì, thì đã diệt được Tham nhũng, diệt được 3X.
  – Nhưng cũng may là anh Bá không trúng BCT, nên ĐCS chết yểu sớm hơn 15 năm.
  – Theo tin từ Ba đình, dự kiến Đại hội Đảng 2016, phe anh Tr Lú và Tư sang lên đường, phe 3x sẽ tiếp tục lãnh đạo, nhan sự như sau
  – TBT kiêm Chủ tịch nước: Nguyễn tấn Dũng
  – Thủ tướng: Nguyễn Thiện Nhân
  – Chủ tịch QH: Kim Ngân
  Ờ mà, cái Đảng của 3X làm TBT sẽ không giống với Đảng của các bậc tiền bối trước 1975, nhưng sẽ rỉ rả suốt ngày trên TIVI công lao của Đảng đê duy trì sự độc đoán của phe 3X qua vụ đảo chính bằng cách mạng Hoa Hồng ( commision) trong dịp Đại hội 2016 sắp tới của phe 3X.

  • Người nhà quê says:

   Còn độc quyền độc đảng
   Còn độc ác vô tình
   Đác Uyn từng tổng kết:
   “Cùng loài đấu…mới kinh ”

   Luật phương đông theo Dịch
   Âm dương phải tương hành
   Nhất(một) tất phải sinh Lưỡng(hai)
   Phân chia để tương tranh…

   Bọn này toàn ”Sư- Sĩ”
   Khoe ”biện chứng” Hê Ghen
   Chắc thạo sơi trứng “lếp”
   Nên vừa tham vừa hèn !

   Xin đừng can gián nữa
   Chỉ phí sức phí lời
   Cứ chờ xem cuộc đấu…
   Sẽ hạ màn nhanh thôi !

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Sai rồi.
   Không ai chờ đến 2016. Sẽ có Đại hội giữa kỳ, năm 2014.
   Có thể có TBT nhưng không có chủ tịch nước mà phải có Tổng thống.
   Tổng thống mới là cao nhất he he.
   Anh Putin bảo thế

 21. HT says:

  Xin giới thiệu với các nhân sĩ ở đây 1 tờ báo rất hay.

  Một số bài đăng ở đây:

  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/24/110433/Nhung-dua-tre-mau-giao-gia.aspx
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/24/24/110371/Default.aspx
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/24/24/110324/Default.aspx

  Đọc mà thấy mình ngàn lần có tội với người nông dân khi chỉ chầu trực các tin tức ở Hà Nội, mà bỏ qua phần máu thịt của dân tộc mình.

  • xanghứng. says:

   Cái Lị có cho Ngộ còm không?

   • Xôi Thịt says:

    Cụ có phải “nhân sĩ” không mà đòi còm? 😛

    • xanghứng. says:

     Cụ Xôi Thịt,

     Có là “nhân sĩ” thì tôi cũng chẳng có dại mà đi nếm thử ba cái “món hàng” chưa đươc Xôi Thịt kiểm dịch này. Tuy nhiên, đối với bị cáo biết ăn năn hối lỗi vì đã “thấy mình ngàn lần có tội với người nông dân khi chỉ chầu trực các tin tức ở Hà Nội, mà bỏ qua phần máu thịt của dân tộc mình.”. Tôi, đại diện cho “quần chúng tự phát”, đề nghị tòa mở lượng khoan hồng, cho hưởng án treo.

     Còn với cụ levinhhuy,

     Tôi xin nhận trách nhiệm…chính trị về vụ cà phê làm hỏng bàn phím cụ, nhưng cụ đòi đền thì không được chấp nhận. Ai mà biết được trong tương lai, cà phê nóng không chỉ đổ vào cái bàn phím của cụ mà còn làm hỏng cái “chân lý”, cái “tự do” của cụ thì sao ?

     Cứ nghe đến Trị trị…này, nhất là “H…óa T…rị” là tôi lại ngứa háng mà quên mất việc hỏi cụ Cua đã lĩnh tiền nhuận bút chưa !

   • levinhhuy says:

    Bác Hứng, mau đền em cái bàn phím, đang uống cà phê đọc nhằm cái còm này hỏng bà nó lênh láng cả bàn phím rồi!

 22. Nhat Dinh says:

  Ngồi mấy thằng với nhau có một đứa hỏi mình
  – “Anh ơi chuyên chính vô sản dịch ra tiếng Anh là gì?”.
  – “Dictatorship of the proletariat” hay nôm na hơn là “Dictatorship of the working class”.
  – “Anh check lại xem có nhầm không, dictatorship dịch là độc tài chứ?”
  – “Tây nó hiểu là độc tài, ta thì hiểu là chuyên chính, ông Cua thì gọi là Đảng trị. Thích thì tham khảo tiếp tiếng Nga cho nó chuẩn này: Dictatura Protetariata”.
  – “Ơ thế là độc tài thật à?”
  – “Vầng”.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Giỏi.
   Thế mới đúng là chơi chữ

  • Nguoi Viet says:

   Đương nhiên là độc tài rồi.

   Người CS họ giỏi dùng từ để che đậy bản chất. Họ tự nhận mình là đại diện của giai cấp vô sản và nhân dân LĐ, dùng “chuyên chính của số đông” trấn áp “số ít giai cấp bóc lột”, do vậy mà có “dân chủ hơn vạn lần tư bản”.

   Có điều “số đông” ấy không những không được quyền chọn đại diện cho mình mà còn trở thành đối tượng trấn áp của chính quyền. Ngoài ra ai cũng có thể trở thành “số ít giai cấp bóc lột” để bị tịch thu tài sản như ở MN sau 75 và MB trước đó.

 23. HAICON says:

  “Nhân trị – Đó là cách cai trị dựa vào đạo đức của con người thuở Nho giáo thịnh hành cách đây mấy ngàn năm. Họ đưa ra bốn biện pháp quản lý xã hội: lễ, nhạc, chính, hình. Như vậy lễ, nhạc đứng đầu rồi mới đến hành chính và hình pháp. Yếu tố con người được đề cao, nhất hàng ngũ lãnh đạo. Nhân trị cho rằng “lãnh đạo thích gì thì đó là luật”. Trong xã hội dựa vào Nhân, không có hạn chế về sự việc lẫn phương cách nhà lãnh đạo có thể làm. Vua chúa phong kiến thời xưa và các quốc gia độc tài thời nay là điển hình của xã hội Nhân trị”.Vậy con đường đi lên của VN ta đang ở đâu: Nhân trị, Kỹ trị hay Pháp trị hở bác HM???

 24. Cnbh says:

  Ba tàu trị .

 25. Gloomy 1721979 says:

  Trên là các bức ảnh của 2 tân UV BCT đảng cs VN vừa được bầu ở HN TW 7 vừa qua . Hai vị này đã qua mặt Bá Thanh và Đình Huệ . Có người cho rằng Bá Thanh trượt UV BCT là do quá ” máu lửa ” . Vùa nhậm chức trưởng ban nội chính đã hô to : Bắt liền , hốt hết . Có người tự cho là giới thạo tin cho rằng Bá Thanh đã từng nói : Cứ theo cái đà dân chủ như thế này thì đảng mất , thôi thì cứ theo mô hình của TQ thì còn kéo dài được 1 – 2 chục năm .
  Nhưng tất cả đều nhầm hoặc cố tình nhầm . Nhớ lại HN TW 6 bác Cả Trọng đã nỗ lực hết sức ( chấp nhận một ngày phải thở oxy tới 4 lần ) đánh bại phe lợi ích nhóm nhằm lấy lại vị thế lãnh đạo của đảng cs đang bị lu mờ . Nhưng bác đã không làm được , đành nghẹn ngào khi đọc bản báo cáo tổng kết .
  Sau thất bại đó bác Cả liền lôi Bá Thanh ( anh hùng nhất khoảnh ) trong ĐN ra phong cho chức Trưởng ban nội chính TW nhằm thêm vây cánh cho nhóm bảo thủ . Trước khi HN TW 7 họp bác Cả giới thiệu 2 vị Bá Thanh và Đình Huệ vào BCT để tăng thêm sức mạnh . Nhưng than ôi ! Cái thời ý TBT là ý Chúa trong đảng cs đã qua rồi . Các UV TW nổi loạn ( chẳng biết có nổi loạn thật hay họ đang ở phe lợi ích nhóm hay bị lợi ích nhóm mua ) liền bầu 2 vị trung dung là Thiện Nhân và Kim Tiến .
  Bác Cả đại diện cho phe bảo thủ đã bị phe lợi ích nhóm cho ” phơi bụng ” lần 2 . Đây là cái giá phải trả cho những câu phát biểu của bác trong NH TW 6 : BCT quyết định kỷ luật một đ/c UV BCT nhưng thôi vì sợ gây thù chuốc oán – Vì sự đoàn kết trong đảng . Thế là chương trinh hạ thấp uy tín của bác Cả của phe lợi ích nhóm đã thành công rực rỡ .
  Chưa xong đâu ! Hãy xem họp QH lần này trong chương trình nghị sự có mục bỏ phiếu tín nhiệm các lãnh đạo cao cấp em e rằng bác Cả , bác 4Sang , bác Hùng hói và dăm ba bác nữa sẽ có kết quả phiếu tín nhiệm không quá bán . Đến lúc đó công cuộc hạ thấp uy tín của phe bảo thủ mới hoàn thiện trọn vẹn !
  Ơn trời cho ta sống trong thời kỳ này để được xem những tấn tuồng thời hiện đại . Các bác chờ xem nhé .

  • Hiệu Minh says:

   Lão Gloomy bỏ đi rồi cơ mà. Chỗ khác chán lại quay về à 🙂 😉

   Đùa thôi, ông cứ còm cho vui, nhưng đừng tiện mồm chửi, tôi mất công spam, ông lại chửi cả tôi.

   • Gloomy 1721979 says:

    Mỗi khi vào trang của bác TC viết còm em luôn tưởng tượng bác đang cầm cái kéo cắt tỉa cành chậu hoa , cây cảnh hua hua em lại thấy vừa hài lại vừa hãi . Dân IT chính cống ai lại thế !
    Nhưng nói theo kiểu của Bọ Lập , thỉnh thoảng nhạt mồm quá em cũng muốn chửi vài câu bác ợ .

 26. NABB Cafe says:

  – Theo lý thuyết thì Nhà nước XHCN do giai cấp vô sản lãnh đạo: ấy là TRẦN Trị
  – Theo nhiều phản ảnh hiện tại (ở cả các kênh chính thống) thì chính sách bị tác động của các – nhóm lợi ích: ấy là ÍCH Trị
  Theo các dự báo tương lai thì vẫn còn rất nhiều khó khăn không tháo gỡ nổi: ấy là TẮC Trị

  Mong mỏi rồi đây chỉ có một trong ba xu thế trị quốc nêu trên (thà thế còn hơn), chứ không phải cả ba…

 27. Nghiện thuốc lá says:

  Em nói thật là các cụ cứ bàn về học thuật nhiều quá không thích hợp với hiện trạng của Việt Nam mình, bao giờ thiết lập được cơ chế chọn, cử, bầu được người tài thật sự lên làm lãnh đạo (ở tất cả các cấp, lĩnh vực) thì tự khắc có một hình thái “trị” tối ưu nhất cho Việt Nam phát triển.

  • Hiệu Minh says:

   Trong lúc đợi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm chả lẽ ngồi ngáp ruồi 😛

  • Xôi Thịt says:

   Bác cũng thấy là gần trăm rưởi còm của entry này cũng có nói gì nhiều học thuật đâu, toàn tán cho vui thôi (ai không thấy vui thì kệ).

   Còn việc theo dõi và mong đợi kết quả bỏ phiếu (bất) tín nhiệm là cần thiết và cũng hết sức tự nhiên. Tiết mục tấu hài thì ai cũng biết là nó hài nhưng vẫn chăm chú xem để biết nó hề đến mức nào còn cười cho phù hợp. Giải trí rẻ tiền thì chỉ có vậy thôi, Nghĩ được cái khác để làm thì nói làm quái gì. 😀

   • Nghiện thuốc lá says:

    Nhất trí với cụ, ý em là nói làm gì cho mệt sức (gảy tai trâu), có thay đổi được gì đâu. Món tầu hài thì đợi chỉ mất thời gian thôi, lúc nào có kết quả thì tán thôi. Em dự là 90% trở lên hết cho tất cả.

 28. […] – Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị (Hiệu Minh). […]

 29. Dove says:

  Trên hai cái hình mà HM post lên, có một bóng hồng
  “nhác trông” như chi Kim Ngân. Cho vào ngoặc kép
  bởi vì là đạo từ Kiều ra đấy.

  “Nhác trông” nhan sắc đậm đà,
  So với In- lắc hẳn là xinh hơn.

  In-lắc là bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái Lan.
  Xem ra cả hai bà đều chẳng hợp với thuyết tam trị: nhân,
  pháp, kỹ của lão Cua.

  Khi dân chán tam trị họ sẽ chọn các bà, thế gọi là bà
  trị (định còm là mỹ trị, mỹ nhân ý mà, nhưng sợ bị xuyên
  tạc nên thay bằng bà).

  VN mình, xem ra chẳng có mống nào làm được tam trị
  vậy Dove đề nghị ta bầu Kim Ngân để bước vào THỜI
  ĐẠI BÀ TRỊ.

  Vả chăng, để Kim Ngân nói chuyện với Lý Khắc Cường
  (TTg TQ) xem ra có lợi thế áp đảo. Quả là mười phần hơn
  ông kỹ trị “Nói ko với ngồi nhầm chỗ”.

  • Dove says:

   Chiều nay rảnh, đọc hết còm, mới hay rằng nick ga nha que
   đã dùng mỹ trị trước rồi.

   Như vậy gọi là đạo ý ko chủ tâm. Tự xử treo bàn phím 15 năm
   nhưng cho hưởng án treo.

 30. Việt Hồ says:

  Cụ Cua ui, có đây, có đây:

  Phá bờ ruộng dân lấy đất xây đô thị là….. Bờ trị
  Gieo gió gieo bão rồi gán cho người là….. Lốc trị
  Kêu gọi một đường làm một nẻo là….. Hiệu trị
  Phải thông minh mới cầm quyền là….. Minh trị

  (Kêu gọi=Hiệu triệu)

 31. […] Blog Hiệu Minh – Chuyện đổi tên nước, thay đổi hiến pháp, điều 4, quân đội của ai… coi như giải quyết gọn nhẹ ngay từ vòng … gửi xe ở nhà Quốc hội. Thôi thì ta bàn chuyện trên trời cho vui. Với lại chủ nhà cũng hết…”zốn”. […]

 32. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Như vậy, Pháp trị và Nhân trị khó mà đi với nhau.”
  . . .

  Tôi không biết gì về hai vị có hình trong bài của bác Tổng Kua, chỉ xin có ý kiến về triết lý lãnh đạo. Theo ý tôi, không nhất thiết nhân trị và pháp trị khó đi đôi với nhau. Trong thực tế pháp trị (rule by law) bị ảnh hưởng bởi cá nhân các nhà lãnh đạo. Thí dụ ở Hoa Kỳ, cũng cùng một thứ luật lệ, một cơ chế tổ chức chính quyền, nhưng sự lảnh đạo và sự vận dụng luật pháp của mổi cá nhân tổng thống có ảnh hưởng khác nhau đến đời sống kinh tế, chính trị hay văn hoá của xã hội Mỹ.

  Hơn nữa, các cá nhân tổng thống còn tìm cách vận động để đưa ra các luật mới có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống chính trị và xã hội. Patriot Act ra đời dưới thời tổng thống Bush, nhưng chưa chắc một thứ luật như vậy có thể ra đời dưới thời Obama. Trong thời gian nắm quyền, Clinton ký Family Leave Act mà Bush từ chối ký trước đó. Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiêm số nữ thầm phán liên bang bằng tổng số phụ nữ được bổ nhiệm trong 10 chính quyền trước đó.

  Chữ “nhân” trong “nhân trị” cũng còn có nghĩa là “nhân bản” (humane), để phân biệt với các chính sách vô nhân bản như của Tần Thuỷ Hoàng, Hitler, hay nhiều người nữa.

  Ngoài ra khi nói đến pháp trị (rule by law) thì cũng cần phải nói vấn đề thượng tôn luật pháp (rule of law) bởi vì nếu có luật lệ và hiến pháp mà những nhà cai trị cứ ngồi xổm lên luật lệ thì ích gì.

  Nói cho cùng, con người làm ra luật lệ, nên dù có cai trị bằng luật pháp thì luật pháp cũng cần có tính nhân bản và luật pháp phải được thượng tôn.

  Trích từ Hiệu Minh: “Phương pháp cai trị xã hội bằng giới khoa học kỹ thuật, là một xu hướng mới trong quản lý nhà nước hiện nay. Kỹ trị là việc đưa giới trí thức tinh hoa lên nắm quyền và áp dụng tri thức – kỹ thuật vào quản lý. Họ phải hội đủ hay yếu tố: hiểu biết về chính trị và thấu đáo về khoa học.
  . . .
  Giới Kỹ trị có học hành và hiểu biết thế giới phẳng với biển thông tin sẽ đóng vai trò đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu và dẫn dắt quốc gia đi lên.”

  Bác Tổng Kua nói đúng là phương pháp cai trị bằng khoa học kỹ đang là một xu hướng trên thế giới, nhất là ở các nước phát triển. Nhưng có nhiều chỉ trích về xu hướng này (technocracy). Trước hết, đứng về phương diện dân chủ, kỹ thuật là một vấn đề chuyên môn, mà càng lên cao thì đám đông ít khi nắm rõ. Do đó, việc hoàn toàn hay dựa quá nhiều vào technocrat để cai trị có thể đưa đến độc tài vì những đường lối do technocrat đưa ra không có nhửng phản biện từ dân chúng vì họ nắm được được những vấn đề cao siêu của khoa học.

  Thứ hai, kỹ thuật do con người làm ra và phải mang tính nhân bản để đáp ứng nhu cầu chung của xã hội, chứ không phải chỉ một phần xã hội. Với sự phát minh kỷ thuật vi tình quá nhanh trong thời gian vừa qua, nước Mỹ đang phải đối đầu với tình trạng gọi là “digital divide” khi một phần dân số (những người lớn tuổi và những người nghèo) bị bỏ rơi lại ở đàng sau về computer literacy. Một thí dụ khác là human cloning và organ transplant cũng đặt ra các vấn đề đạo đức hết sức nhức nhối.

  Tóm lại, bởi vì luật và kỹ thuật là sản phẩm của con người, hai thứ đó nên được xem như những phương tiện (tools) quan trọng trong cai trị, chứ không thể đóng vai cai trị mà không có yếu tố con người.

  • Ngự Bình says:

   Xin viết lại cho rỏ:

   Do đó, việc hoàn toàn hay dựa quá nhiều vào technocrat để cai trị có thể đưa đến độc tài vì những đường lối do technocrat đưa ra không có nhửng phản biện từ dân chúng vì họ không nắm được được những vấn đề cao siêu của khoa học.

  • Hà Linh says:

   Đúng vậy, em nghĩ pháp trị có thể đề cập đến khía cạnh thực thi pháp luật nghiêm minh, bình đẳng để mọi người dân đều tôn trọng pháp luật vì chính pháp luật đó bảo vệ họ, đưa đến cho họ sự công bằng chứ không phải là lạm dụng sức mạnh của pháp luật để phục vụ cho mục đích của nhóm người cai trị, áp chế tiếng nói của người dân, hay áp bức kẻ yếu..
   Pháp luật đó phải hướng đến lợi ích chung của cộng đồng mà vẫn tôn trọng những quyền cơ bản của con người. Sống ở xứ này, em lại càng thấy rõ điều đó quan trọng thế nào. Em nhớ mãi chi tiết một lần xem bản tin: có một người bị tình nghi là cưỡng bức một người dân, rồi cầm cự trong nhà từ sáng đến chiều.
   Đến khi cảnh sát vô hiệu hóa được người đó thì các nhân viên cảnh sát đứng xếp thành hàng nâng cao tấm nilon lên cao từ chỗ người bị tình nghi đó bước ra khỏi cửa căn nhà đó vào đến xe ô tô của cảnh sát. Hành động đó nhằm bảo vệ cho người bị tình nghi đó từ ống kính của media, đảm bảo tuyệt đối sự riêng tư của người đó.
   Điều này không chỉ một lần mà thường thấy.
   Đó không phải là điều tuyệt vời của nền pháp luật văn minh, hướng đến con người và vì con người hay sao?

  • Dove says:

   Cái tay Ngự Bình này xem ra rất khá.

   Cua có hai càng, một càng nhỏ, một càng to: Pháp trị và
   nhân trị.

   Ngự Bình đã vặt được cái càng to: nhân trị và tha về nhà
   rang me rồi.

   Còn lại cái càng nhỏ pháp trị và cái mình Technocrat to
   kềnh thôi, nhào dô đi.

   • levinhhuy says:

    “Cái tay Ngự Bình này xem ra rất khá”, vầng, nhưng còn… cái chân, cái chân của bác Ngự Bình, lão Dove sao không xem nốt; lúc trước có nghe lão nói là thích cái chân, giờ lại đi xem mỗi cái tay, đổi sở thích xoành xọach thế thì bố ai theo học cho kịp! 😉

   • Xôi Thịt says:

    Cua có 2 càng: 1 càng thì đi xa (SIDA) còn càng kia thì thấy mình nhỏ bé 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chị Ngự Bình ơi, chị còm bằng tiếng Anh rồi dịch sang tiếng Việt cho hang Cua lác mắt đi 🙂

   • Ngự Bình says:

    Sao bác Tổng lại bảo tôi làm chuyện trời ơi thế nhỉ. Bữa trước có mấy ông/bà khách còm tiếng Anh thì bác Tổng đề nghị còm tiếng Việt vì đây là blog tiếng Việt. Viết tiếng Anh thì suy nghĩ theo tiếng Anh. Đến khi muốn dịch ra tiếng Việt, lại phải suy nghĩ và tìm từ theo tiếng Việt, tốn gấp mấy lần thời giờ.

   • R says:

    🙂 🙂

    @HM : She knows how many beans make five

    R

  • Người nhà quê says:

   Tôi tán thành với phản biện của Ngự Bình.” Nhân trị ”và ”Pháp trị”không hề ”kị” nhau mà còn bổ sung cho nhau cơ đấy . Nhân trị để khuyến khích con người ta tự giác sống có nhân cách
   , pháp trị để ngăn ngừa răn đe những kẻ ác phạm tôị . Ngay xã hội P K ở Việt Nam , ông vua
   nào kết hợp khéo giữa ”nhân trị” (còn gọi là Đức trị)với ”pháp trị ”thì xã hội cũng ổn định và phát triển . Xã hội Trung Hoa thời Tần dùng hoàn toàn pháp trị nên trở thành hà khắc và xụp đổ. Đến thời Hán trở về sau kết hợp giữa “Nho”(nhân trị) và “Pháp” kéo dài cho đến tận thời
   hiện đại. Cái tệ hại của cách cai trị thời này là chúng chỉ áp dụng “pháp”(hình phạt ) đối người dân(kẻ bị trị), còn giai cấp thống trị thì tha hồ tác oai tác quái không bị trị tội (HÌNH BẤT THƯỚNG ĐẠI PHU,LỄ BẤT HÁ THỨ DÂN- hình phạt không động đến quan đại phu, lễ nghĩa không đến lượt kẻ thứ dân ) Ấy, nó chẳng khác gì lối cai trị dân của đcs V.N và Tầu hiện nay.
   Triều đại nào mà chỉ cần thưc hiện:toàn dân từ quý tộc đến dân thường được bình đẳng trước
   pháp luật thôi thì đã được gọi là ”thịnh trị” lắm rồi . Ngay ở nước ta, thời ông cụ trị vì, thực chất đã vận dụng nhân trị kết hợp với pháp trị như lối xưa nên mới nhấn mạnh việc tự rèn luyện ,phê và tự phê”( tức tu thân chứ còn gì nữa), và ”bình đẳng trước pháp luật” do đó mà nạn tham ô của công không tự do hoành hành như ngày nay.(Đại tá Trần Dụ Châu do ăn bớt một lượt vải
   ở gấu áo trấn thủ để rút tiền tiêu sài xa hoa mà bị tử hình . Thứ trưởng bộ nông nghiệp giết vợ già để lấy vợ trẻ cũng bị tử hình.) Nếu ngày ấy mà cụ tiếp thu góp ý của LS Nguyễn Mạnh Tường thì xã hội ta đã thực sự bước vào một chế độ DÂN CHỦ văn minh . Tiếc lắm thay!!!

   • chinook says:

    Bác Người Nhà quê.

    Hình như cái ông giêt vợ già này chỉ là Giám đốc, hoặc chức chi dưới Thứ trưởng vì Thư trưởng Bộ Nông nghiệp thời đó là Ô Lê duy Trinh. Và Ông Giám đốc này cũng không bị tử hình mà chỉ….. chịu kỷ luật của Đảng thôi.

    • Người nhà quê says:

     Ông này là Trương Quốc Hùng . Bộ nào ở V.N chẳng có nhiều thứ trưởng vì đề bạt thay cho phong tước thời pk, chứ có phải để làm việc đâu , đến nay vẫn vậy mà . Chính vì cách ”phong thưởng” theo lối này nên bộ máy hành chính vô cùng cồng kềnh , mà công việc thì vẫn bê chễ .
     Học xong rồi ”phấn đấu” để được làm quan mới có quyền cao bổng hậu . Bởi vậy mới sinh ra nạn mua bằng cấp , mua quan bán tước như ngày nay đó . Hậu quả là xh V.N ngày nay trở
     thành cái quái thai nửa phong kiến nửa tư bản hoang dã như mọi người đang chứng kiến đó !

 33. Vu Khoa says:

  Tôi không cho sự phân biệt cuả HM về ba loại Trị như trên là chính xác.
  -Cái thứ mà HM gọi là Kỹ trị thực ra nó không hiện hữu trong thế giới hiện nay. Dùng các cá nhân có các khả năng về kỹ thuật trong một chính phủ chỉ là một xu hướng mà các chính trị gia khi lên cầm quyền xữ dụng như một cách để khai thác chuyên môn của họ hầu đáp ứng với xu thế của thời đại của cách mạng khoa học kỹ thuật. Nếu nói một cách dân gian thì các chuyên viên , ngay cả những người gọi là trí thức, trong trường hợp này chỉ là kẻ làm thuê , không hơn không kém. Dù ngay cả khi một chuyên viên lên đứng đầu chính phủ như trường hợp của chính phủ Ý trong hơn hai năm vừa qua- trường hợp độc nhất- thì đó cũng không được gọi là một chế độ Kỹ trị, mà chỉ là một chính phủ kỹ trị. Bởi vì là một nhà nước dân chủ, tức là theo chế độ Pháp trị, thì dù chính phủ nào, Kỹ hay Kỷ, cũng phải tuân hành ngiêm chỉnh luật pháp. Ngay cả chế độ Toàn trị của chế độ CS, một hình thức “Quá độ” của chế độ Nhân trị, họ vẫ có thể dung các nhân vật chuyên môn, như ông Nguyễn thiện Nhân chẵng hạn, để đưa vào chính phủ, ngay cả lảnh chức Thủ Tướng thay thế ông X chẵng hạn, thì ở đó cũng chỉ là “Nhân trị” , hay là Tòan trị mà thôi. Dể hiểu là dù cho ai làm thủ tướng, Kỹ hay Kỷ,hay là thằng cha đếch nào chăng nữa thì tất cả phải tuân hành vào các Nghị quyết của Đảng, của mười mấy ông trong bộ CT, hay có thể là của hơn trăm ông không ai bầu lên trong TUĐ mà thôi.
  -Cái mà ông Đóp ở bên Nga vưà rồi đưa THD hay Nguyễn Trải ra làm ví dụ để chứng minh rằng là chế độ Nhân trị cũng là một chế độ tốt đẹp và rất đáng hãnh diện. Ôi, cái lối lý luận cùng mằng như vậy mà cũng có thể đem ra để suy luận thì quả thật… tôi không hiểu được. Cứ theo ông ấy thì có lẽ ta nên trở lại chế độ Quân chủ thời xưa chăng? Vì ít ra nó cũng còn tốt hơn là chế độ độc tài toàn trị như hiện nay. Đơn giản là một ông Vua thì không nắm hết mọi quyền lực như DCS được . Chế độ Quân chủ chuyên chế chỉ chuyên chế về lãnh vực Chính trị, còn các mặt khác như kinh tế, văn hóa, xã hội, thì vẫn là “phép Vua thua lệ làng”. Ngay cả đất đai dù cho mang tiếng là của Vua, nhưng ông ta có tuỳ tiện xữ dụng như hiện nay đâu. Chế độ Nhân trị dù có lúc là một chế độ tốt, nhưng trong suốt chiều dài lịch sữ của chế độ này, cũng không thiếu gì những ông Vua ác độc, hèn nhát mà không ai co thể thay đổi được, ngoại trừ ngày đêm thắp hương cầu trời khẩn Phật cho ông ta mau chết như tôi đã hân hoan vui mừng khi nghe tin ông Brê giê nép bên Nga bổng dưng… từ trần. Nhưng có lẽ cái đìều quan trọng nhất mà tôi muốn nhắn nhủ với ông Đóp là với chế độ Nhân trị, dù là tốt đẹp mấy đi nữa thì cơ bản là nó cũng “phủ định cái sự bình đẳng giữa con người và con người” , chối bỏ “quyền con người” mà thời đại ngày nay đã công nhận, như trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ hay ngay cả cuả ông Hồ chí Minh. Chính chế độ Pháp trị đã xác định, đã trả lại cái gia trị thật của con người mà ngày xưa các Vua Chuá, và nay các chế độ độc tài đã xữ dụng vũ lực đã tước đoạt. Trong các chế độ độc tài đó, trong các chế độ quân chủ chuyên chế đó, cái nguy hiểm nhất, cái tàn bạo nhất là chế độ độc tài toàn trị CS. Ở đó con người chỉ là phận tôi đòi, phận con sâu cái kiến, không cần suy tư, không được định đọat số phận của mình, không có chính kiến, không mang bản sắc. Chỉ còn là những hình nhân thụ động, những cái máy người.
  Xã hội con người hiện nay, chỉ còn hai chế độ: Pháp trị hay Nhân trị mà thôi.

 34. hòang says:

  Cái gì trị xứ Lừa? Không Nhân, Đức ,Kỹ ,Pháp trị gì cả chỉ có BẠO LỰC TRỊ thôi . Dân lừa từ nhỏ bị nhồi vào đầu mấy chữ DÙNG BẠO LỰC CÁCH MẠNG và xem bạo lực là con đừờng vinh quang. Thế nên cái tâm thế nó hình thành nên nhân cách từ thế hệ này sang thế hệ khác thì không thể bắt những con ngừơi ấy hành xử khác .
  Taliban họ bạo lực và đào tạo ra nhiều thế hệ bạo lực , khi họ lên nắm quyền cai trì thì họ củng dùng bạo lực trị thôi . Đó là quy luật tự nhiên , khi họ ko còn nằm quyền thì họ củng vẩn chỉ biết bạo lực. Đôi khi phải nhìn thằng khác rồi xem lại mình mới khách quan. Như nhìn thần dân của Kim Kóc khóc thương tiếc Kim Kóc chết và tự hỏi mình ra sao thì mới có cái nhìn khách quan. Còn như ru rú trong nhà hoặc chúi mũi nhìn xem nhà thằng khắc tìm rác mà ko nhìn nhà mình thì củng như ru rú sau luỹ tre làng và chưa bao giờ bứơc ra khỏi cổng làng.
  Bất hạnh thây là dân lừa hoặc ru rú trong làng hoặc bứơc ra khỏi cổng làng thì chỉ để chúi mũi tĩm rác nhà ngừời thôi .
  Ô. Nhân là nhà trị kỹ thì cừơi vở cái bụng luôn . chỉ có cái nghành giáo dục mà làm ko xong , thì làm đựơc gì? Dân lừa củng nên vứt cái câu LÀM ĐỰƠC KO MÀ CHỈ TRÍCH hoặc LÀM GÌ ĐI CHỨ NGỒI ĐÓ CHỈ BIẾT CHỈ TRÍCH . Mấy lão tiến sãi chỉ trích cậu hs 12 quay cải clip rằng : Em hs ý chỉ biết chỉ trích chưa đưa ra giải pháp. Trong khi cậu ý đưa ra giải pháp tổng quát là Đập đi xây lại và giáo dục KHAI PHÓNG . Còn chuyện làm thế nào không phải là việc của cậu ý , chứ cậu ấy đưa ra công việc cụ thể thì cậu ấy lên lạnh đạo bộ học luôn chứ cấn gì mứơn lão khác tốn tiền. Nói dài dòng là nói cho các bác chuyễn nhai lại nhả, mà trong nhà cua thì loại này ko phải ít , dân lừa loại này thì đầy.
  Thôi thì dần lựa chọn lựa thì phải chẩp nhận thôi, xem ra thì không có gì thây đổi tốt đẹp ở tương lai . có chăng là những ngừơi như lão Cua hi sinh mình để củng cố tương lai con em của chính lão thôi, hoặc phấn đấu thành kẻ chăn lừa xứ này

  • Hiệu Minh says:

   Thề là anh Nhân là kỹ trị. Ko có kỹ thuật thì làm sao anh biết đâu là gà nhập lậu, gà trung quốc. Chả lẽ cứ nếm.

  • Tamphong says:

   hòang says: “chỉ có cái nghành giáo dục mà làm ko xong , thì làm đựơc gì? ”
   Cái này thì bác nói sai rồi. Giáo dục, nhất là giáo dục Việt Nam, là một bài toán vô cùng phức tạp chứ không phải như bác nghĩ đâu

   • Người nhà quê says:

    Thực tình, đánh giá qua quá trình công việc và thành tích của ông Nhân tôi chưa thấy ông có tài năng gì khác người chứ chưa nói là xuất chúng . Người Việt mình tôi thấy hình như đa số (nhất là dân nhà quê như tôi đây )- không kể những người sống ở nước ngoài như T.C đâu nhé, vẫn có
    cái tật hay bị ”hoa mắt” bởi cái hình thức bề ngoài , cứ thấy ai có bằng cấp cao một tí là đãcho
    đó là ”vĩ nhân ”đến nơi . Cứ làm như GSTS thì cái gì cũng giỏi. Không thấy rằng ngành nghề thời nay đã tiến đến chuyên môn hóa cao độ , ví như một GSTS về cây ngô thì làm sao hiểu về chăm sóc con bò ? Cũng vì cái lối ”sùng bái” vớ vẩn như vậy mà những người có học vị cao, cũng nghĩ mình tài ba ghê lắm ,mặt cứ vênh lên như bánh đa nướng không bằng ! Đi đến đâu thấy không giới thiệu rõ bằng cấp của mình , mặt cứ hầm hầm tưởng như kẻ đó chửi bố mình không bằng ? Lố bịch như vậy nhưng có thấy lố đâu chứ ! Nói vậy , không có nghĩa tôi coi thường những nhà khoa học có văn bằng cao , mà chỉ muốn nói một điều chừng nào tổ chức xã hội chưa chọn đúng người đúng việc , thì xã hội không thể tiến nhanh lên được. Tôi chưa được đến Mỹ , nhưng nhìn những thành quả siêu hạng của nước Mỹ, chỉ với 200 năm lịch sử mà họ trở thành một siêu cường , thì đủ biết nhờ nền Dân Chủ mà họ đã chọn được
    đúng người đúng việc , do vậy đã phát huy hết sở trường của mọi công dân…Trở lại chuyện
    ông Nhân . Thực tình tôi nghĩ nếu để ông làm việc đúng ngành học của ông thì hẳn ông có
    nhiều cống hiến khoa học xứng đáng, chẳng đến tình cảnh để mọi người chê bai như hiện nay.
    Ông đáng thương hơn đáng chê ? Nhưng cũng tại ông một phần ? Có thể ông cũng tự đánh giá
    mình có tài” văn võ song toàn ” chăng? Hay là ông cũng hám danh hám lợi như bao kẻ tuy bất tài khác ? Tôi nghĩ thế liệu có oan cho ông không ? Lạy chúa !

 35. Thợ xây says:

  Một đất nước mà suy tôn những người cầm búa hay cầm liềm làm lãnh đạo suốt đời thì làm sao mà mong có được một chính quyền cai trị xã hội tốt dù bằng Nhân, Pháp, hay Kỹ. Theo phong tục của người Việt, một đứa bé mới sinh khi lễ thôi nôi cho bé, cả ông bà, cha mẹ đều mong bé cầm cây viết hoặc sách vở để phát triển về trí não sau này. Do đó để xã hội phát triển nhất thiết giới lãnh đạo phải được nhân dân chọn từ tầng lớp tinh hoa trí thức. Cứ nhìn các nước phát triển để nhận rõ điều đó mà không cần phải đi chứng minh làm gì cả.

 36. Trung Kiên says:

  Chào các Bạn

  Phần tôi, nếu được phép chọn ông Nhân hay ông Thanh thì…xin lỗi, tôi không chọn ông nào cả!

  Mà nếu có thể, thì tôi sẽ “tống cổ” các ông trong BCT về vườn hết, để cho những người trẻ được đào tạo hẳn hòi, chỉnh chu, với bằng cấp thật được đào tạo ở những nước văn minh tân tiến, hoặc với những người trẻ như Nguyên Kha và Phương Uyên lãnh đạo đất nước, dưới sự cố vấn và góp ý của “các cụ thiện chí, yêu dân, yêu nước” !

  Chiến tranh chấm dứt đã hơn 38 năm rồi mà VN vẫn còn cứ lụi đụi leo lên tụt xuống, không bằng Thái Lan, hay Malaysia thì buồn quá, vì những nước này trước năm 1975 còn thua xa miền Nam Việt Nam cơ mà!

  Hãy xem Nhật Bản, chỉ sau chưa đầy 20 năm chiến tranh chấm dứt mà họ đã trở thành cường quốc kinh tế, đó là chưa để đến sự chết chóc và bị tàn phá kinh khủng từ 2 quả bom nguyên tử!

  Bây giờ mà còn hỏi “Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị” (?) thì hu hu…Đến bao giờ, bao giờ VN mới có được nền DÂN CHỦ – Pháp trị?

  Trong bối cảnh hiện nay thì chẳng có “Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị” gì ráo trọi, mà là Dollar trị, độc tài trị, tư bản đỏ trị, nhóm lợi ích trị (chấm hết)!

  • Hiệu Minh says:

   E hèm. Anh Kiên từ từ chút. Còm kiểu này blog dễ bị …hỏa trị 🙂

   • Trung Kiên says:

    Khổ lắm các Bạn ạ!
    Không nói thì cóc chịu được.

    Đã dở thì chớ, lại cứ thích “giữ chỗ” dằng dai
    Không chịu rút lui, nhường chỗ cho người tài
    Lãnh đạo như thế, rõ là kẻ phá hoại
    Hại nước, hại dân, phản bội cả tổ tiên tộc Việt!!!

 37. Hiệu Minh says:

  Luận về Trị

  Đem giá cả lừa dân gọi là…Giá trị
  Biến hóa khái niệm gọi là…Hóa trị

  Dùng chó canh nhà gọi là… Cẩu trị
  Dùng điện để tra tấn gọi là…Điện trị
  Trả thù bằng nước đái gọi là … Khai trị

  Bị người khổng lồ dắt mũi gọi là… Khổng trị
  Dùng tiền để trị nước gọi là … Kim trị

  Tự đóng cửa bảo nhau gọi là… Tự trị
  Bỏ phiếu tín nhiệm gọi là … Tín trị

  Nhóm lò để trị tham nhũng gọi là … Trọng trị 🙂
  Bị chửi mà không từ chức gọi là … Bất trị

  He he 🙂 😛 🙄 😉

  Mời các cụ thêm vào.

  • Trung Kiên says:

   Hăm doạ, khủng bố tinh thần dân thì gọi là…Côn đồ trị
   Lừa gạt, gian dối đối với dân thì gọi là…Đểu cáng trị
   Mị dân, nâng bên này, đạp bên kia là…Thủ đoạn trị

  • Hiệu Minh says:

   Chả thấy ai thêm. Thôi thì mình tiếp vậy

   Còm trị trên HM Blog

   Người cày buôn chuyện trí thức là… NôngDân trị
   Chửi cách mạng Ả Rập là… (Đốp) Dove trị
   Xây dựng thương hiệu Việt nam bằng hồ dán là…Việt Hồ trị
   Lúc leo cành phải, khi trèo cành trái là…Sóc trị

   Gà nhà quê bàn việc nước gọi là…Gáy trị
   Hà Linh đoán gì cũng đúng gọi là…Ứng trị
   Ly phi ngựa còm gọi là…Mã trị
   Sưng háng mà còn còm gọi…là Háng trị

   Phá cách kiểu Hồ Thơm là … thối trị
   Lưu Văn Say bay bổng là…Tửu trị
   Từ từ Dục bất tốc đạt là …Duc trị
   Diêm dúa múa cột là …Kim Dung trị

   • Kim Dung says:

    Bố khỉ nhà Tổng Cua nhá. Đang thiền mà cũng phải “phá tục”.

    Viết như Cua gọi là Cua trị 😀

    Đồng ý với Vũ Khoa.

    Hôm qua đã định xuống núi để còm, vì thấy Lão viết nhầm lẫn giữa hình thái tổ chức với con người. Nhưng “anh Tịt nhà mềnh” lừ mắt. nên đành thôi. 😛

    KD nghĩ, chỉ có Nhân trị và Pháp trị. Vì đó là hai mô hình thế chế chính trị khá điển hình, được con người khái quát. Kỹ trị chỉ là cách nói, để nhấn mạnh trình độ khoa học, tri thức của người nắm quyền lực, chứ KD nghĩ ko có hình thái Kỹ trị. Mỹ về bản chất vẫn là Pháp trị

    • HỒ THƠM says:

     Hi hi… lão Cua giảng về mô hình thể chế chính trị kiểu gì mà “Lão Phật gia” Kim Dung đang vui vẻ… “thiền” cùng Tịt Tuốt đại sư phải “phá tục” xuống núi chui Hang thế nhỉ ???

     Nhờ Kim Dung chỉnh, mới giật mình tỉnh giấc… Không có thể chế chính trị ” Kỹ trị” ! Cám ơn Kim Dung !
     “Giảng bài” chính trị như lão Cua dễ “lên” ban Tuyên giáo TW quá !
     Há há há….!!!!

    • Dove says:

     Ái chà, Tép Riu à. Dove chưa từng được biết cái
     mô hình thể chế chính trị có tên là nhân trị.

     Định bay lên núi đấu cho ra nhẽ nhưng hãi “anh
     Tịt nhà mềnh” lừ mắt nên đành thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Lão Hồ Thơm là đồ máu gái. Vừa thấy KD mặc váy hở hang là nhảy ra đồng ý đồng ý. Chả hiểu gì về trị mà dám đi tán KD. Lão Tịt chả cho một chưởng 😛

  • Ong Do says:

   Bị gái điều khiển gọi là Gái trị
   Chạy chức chạy quyền gọi là Chạy trị
   Diễn văn dài lòng thòn gọi là Ngôn trị
   Đi họp nhiều gọi là Tọa trị
   Quốc hội giơ tay gọi là Hàng trị

 38. Việt Hồ says:

  Còn thiếu Trần Trừng Trị nữa 😀 (Thúy Nga Paris)!

 39. […] tín nhiệm, một trò hề mới (Phi Vũ). – Bá Tân: Chạy phiếu (Nguyễn Thông). – Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị (Hiệu Minh). – Cứu cánh cần cấp cứu (Đào Tuấn). “Nông nghiệp là ngành duy […]

 40. Nambv says:

  Em xin lỗi bác Hiệu Minh, nhưng bài này của bác hơi kém hơn so với tay viết của bác. Cũng có thể do chủ đề quá rộng mà ko phải người viết nào cũng đủ kiến thức ở mọi lĩnh vực.
  – “Nhiều nước phương tây có các nhà kinh tế, khoa học lên làm lãnh đạo chủ chốt”: nhà kinh tế, khoa học ở đây là những người có trí tuệ nhưng cũng có cả khả năng lãnh đạo tốt và đồng thời là được lựa chọn thông qua một cơ chế dân chủ. Chứ ko phải cứ anh nào học giỏi là làm lãnh đạo giỏi. Đấy là chưa nói mấy cái phong trào nói không với bao cao su theo kiểu cán bộ đoàn đánh trống bỏ dùi mà chạch vẫn hoàn lươn.
  – “giữa anh Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Bá Thanh, tôi sẽ chọn anh Nhân. Bởi đơn giản, anh là người thuộc phái Kỹ trị (Technocrat).” Liệu ông Nhân có gì để chứng minh ông ấy là thuộc phái kỹ trị theo định nghĩa kỹ trị như bác Cua. Càng ko thể nói là bác Thanh “thất học”, đi lên từ công tác đảng, đoàn thể (việc này bác Cua tìm hiểu qua tiểu sử bác Thanh). Hay bác Cua cũng có tư duy sính bằng cấp của người Việt.
  – Nhân trị cho rằng “lãnh đạo thích gì thì đó là luật”, “Cuộc cách mạng KHCN phát triển mạnh mẽ cuối những năm 1950 đã làm cho một số người nghĩ đến dùng kỹ thuật để lãnh đao. “… những định nghĩa về quản lý đất nước như trên cần phải xem lại. Bản thân tôi cũng ko thể hiểu được dùng kỹ thuật để lãnh đạo là thế nào? kỹ thuật ở đây được hiểu là kỹ thuật, công nghệ trong khoa học công nghệ hay trong việc lựa chọn người lãnh đạo, hay là kỹ thuật, kỹ năng trong chính trị, trong khoa học quản lý. Nếu nói “lấy nhân tố “Vật” làm chính mà xem nhẹ nhân tố “Người”.” thì sẽ mâu thuẫn với “Kỹ trị là việc đưa giới trí thức tinh hoa lên nắm quyền” cũng như quan điểm chọn ông Nhân sẽ khác chọn ông Thanh.
  Cũng còn muốn trao đổi nhiều nhưng kiến thức nông cạn.
  Vài lời mạo muội. Có gì ko hiểu mong bác chỉ giáo.

 41. TỊt mù says:

  Bác HM viết entry này làm nhớ tới 8 chữ vàng của Triêu Dương thần giáo: “Muôn năm trường trị – nhất thống giang hồ”. Nhất thống được rồi nhưng không biết trường trị là bao nhiêu ❓

  Thật ra cả 3 Nhân, Pháp và Kỹ trị đều phải cần trong một thể chế, Người lãnh đạo không có nhân ví như một người cưỡi xe mà bịt giải khăn đen ngang mắt. (cũng có trường hợp ngoại lệ ở rạp xiếc, nhưng không thể dẫn dắt quốc gia bằng thứ tương lai mờ mịt và những pha vinashin, bauxite… thót tim được). Theo Khổng Tử Nhân còn bao hàm cả đức, trí và tâm. Thiếu 3 món này nên ở nhà cày ruộng cho khỏe.

  Pháp trị ví như cái thắng của xe, điển hình là quản lý hộ khẩu và đấu tố của Thương Ưởng vẫn còn nguyên giá trị, dù có công rất lớn đưa nhà Tần đến thống nhất nhưng người đề ra pháp trị vẫn chịu một kết cục bi thảm. Còn gì bất hạnh hơn khi xe đang bon bon bổng gặp đèn đỏ mà nhấp nhấp thắng hoài nó cứ… tuột luốt. Mặt xanh lét, hồn vía bay chín tầng mây mà miệng vẫn lẩm bẩm câu không có lời giải đáp: “Đời chả biết đâu là điểm dừng” 😥 .

  Kỹ trị, nói như Bác Hầu Thiên Hạ là Trĩ kỵ, có vẻ như là 1 options, giống airbag trên chiếc xe vậy, chỉ làm cho người khác an toàn hơn, ít rủi ro hơn nhưng không có nghĩa là “sống sót”. Thời nay người technocrat thường không khá trong quản trị hoặc kinh doanh chính vì lối suy nghĩ rành ròi, đúng sai rõ ràng.
  Nhắc tới Nguyễn Thiên Nhân là nhắc tới 2 không một thời điên đảo, không tiêu cực thi cử và không thành tích, một cú hích cho nền giáo dục “gà chọi” nhưng kết quả là con số 0 tròn trịa 😦 .

  Nghĩ mà thương cho … cái xe bị một người bịt mắt lái, mất thắng giữa lúc đang đổ đèo mà xe đời cũ hẻm có air_bag 😥 .

  • Saigonese says:

   Tịt à, Chị SUV không có nói xạo đâu. Đọc entry này SUV cũng ngay đến cái câu tung hô Nhậm giáo chủ mà anh con rể họ Lệnh cho rằng nó còn tệ hơn cái thời của Đông Phương Bất Bại.

   • levinhhuy says:

    SUV à, anh cũng không có nói xạo đâu. Đọc cái còm này, không biết họ Lệnh là họ gì, bởi nào giờ chỉ nghe nói có họ Lệnh Hồ, là họ kép (hai chữ, cũng như lão/mụ Bất Bại kia họ Đông Phương) thôi, chứ chưa nghe nói có họ Lệnh! 🙂
    Lệnh Hồ Hơi Xung kính thư.

    • Saigonese says:

     SUV nhớ rồi, là Lệnh Hồ Công tử nỏ phải Lệnh Công tử. Cám ơn Anh Ly.

     SUV còm trong lúc ngủ gật mà (bad excuse!). Nói gì thì nói, mai mốt mà có còm bất cứ thứ gì liên quan đến chuyện chưởng, chuyện Tàu thì trước khi nhấn enter SUV sẽ cân nhắc xem nếu Lão Lý xem cái còm này thì Lão có túm được gáy SUV không 😕

   • TỊt mù says:

    Hem thấy đại hiệp nào luyện được đại cầm hay tiểu cầm nã thủ trong Càn khôn đại nã di tâm pháp mà nắm tay Suv đại tiểu thơ nhỉ 😳

    Vô thần đâu hem thấy, mà em thấy nó cũng giống giống một thứ tôn giáo, cũng thần thánh hóa lãnh tụ, cũng “thiên đường” như ai.

    • Xôi Thịt says:

     Tung hô thì trong truyện Kim Dung chưa ai qua mặt được đệ tử của Tinh Tú phái. Thời hiện đại thì đệ tử Tuyên Giáo Đường của Tiệc Phái khiến đám đệ tử Tinh Tú có sống lại cũng phải hổ thẹn mà câm bặt 🙂

    • Saigonese says:

     @Tịt: xem bộ ra Tịt sốt ruột quá hả. Đúng là Hoàng đế chưa vội, Thái giám đã gấp. Mà SUV làm con út thì sao lại gọi SUV là Đại tiểu thơ.

     @Xôi: Đồng ý ngay tắp lự với Xôi rằng đám đệ tử của Tinh Tú Lão gia hơn hẳn bên Nhật Nguyệt Thần Giáo về cái khoản xưng tụng chủ nhân, nhưng vẫn thua xa bên Tuyên Giáo. Nguyên nhân: Tinh Tú Lão Gia còn ác hơn đám Ma giáo kia, nên đệ tử lão vì sợ quá mà phải xưng tụng lão thấu trời, làm tiếp phép so sánh giùm đi, mệt rồi 🙂

 42. Tamphong says:

  Ông Nhân mà bác Hiệu Minh coi là Kỹ trị thì có lẽ là …. nhầm.
  Đánh giá một nhà quản lí thì không nên nhìn vào cái bằng mà nhìn vào cái cách mà ông ấy làm. Tôi thực không ngờ một ông tiến sĩ điều khiển học ở (Đông) Đức, rồi lại học Harvard mà lại có cái tư duy điều khiển giáo dục (như là một hệ thống) theo cái kiểu phong trào và những chính sách “chập cheng” như kiểu 2 vạn tiến sĩ, ghi nợ vào bằng tốt nghiệp,…như vậy.
  Trước đây với tôi Harvard như là một huyền thoại, mọi người học ở đó ra không là thiên tài cũng phải có tầm nhất định. Hóa ra chưa hẳn vậy

  • Trung Kiên says:

   Rượu mới dù có ngon đến đâu mà đổ vào cái bình cũ thì sẽ đều hôi cái mùi bình thôi Bạn ạ!

   Học cao hiểu rộng đến đâu, nhưng không được phát huy tài năng của mình, lại phải cúi đầu chui vào cái hệ thống cũ rích thì…miễn bàn thêm!

  • Xôi Thịt says:

   Đúng ra thì ông Nhân học master ở ĐH Oregon. Harvard thì ông chỉ qua học khóa thẩm định dự án mấy tháng lấy chứng chỉ như tôi đi học tiếng Anh buổi tối ngày xưa. Truyền thông đưa tin sai (1 cách cố ý) về học vấn của ông Nhân.

   Tôi không có ý dè bỉu trường ĐH Oregon mà chỉ muốn chê trò lấp liếm thông tin. Harvard thì cũng nổi thật nhưng không phải ngành học nào cũng là đỉnh. Bản thân tôi học toàn trường bèo nhèo (ô Cua dạy) nên đi đâu cũng cố rêu rao bản thân mình là chính, trường chỉ là phụ. Tiếc thay đa số không có cùng quan điểm 😀

  • Tamphong says:

   @ Trung Kiên.chuyện đang nói ở đây (về ông Nhân) không liên quan đến cái hệ thống cũ rích mà là về những chính sách (cụ thể) vừa ngớ ngẩn vừa theo kiểu của anh cán bộ đoàn xã. Thật không thể hiểu đây lại là tư duy của anh đã từng học và nghiên cứu điều khiển học!

   @ các bác: một trong nhiều cách đánh giá nền giáo dục người ta xem vào học trò tốt nghiệp sau làm được gì (sản phẩm của nó). Trường hợp ông Nhân chắc chắn không đem lại điểm tốt cho uy tín của giáo dục Hoa Kì. Lại nói về Harvard, trước đây có ông TS V.M. Khương về nước lên báo nổ ầm ĩ nhưng sau lặn mất hút. Với tôi Harvard chắc vẫn là trường hàng đầu thế giới nhưng không phải là huyền thoại như mình tưởng

 43. hoàng says:

  Ông ý nói chính xác đấy. Vận nứơc mạt nên lắm kẻ nhìn hiện tựơng thì la làng là bản chất,trong khi cái bản chất xấu xa thì bảo chỉ là hiện tựơng. Hiện tựơng gì mà cứ xảy ra từ thời tiên đế vẩn chưa chấm dứt hả ?

 44. GÀ QUÊ says:

  Hết thời nhân trị, không có kỹ trị mà đang là GIAN TRỊ.

 45. Polar Bear says:

  Kính chào các Cô Chú Anh Chị!

  Tôi thường xuyên vào Blog Hiệu Minh và blog của nhà báo Đào Tuấn. Thực sự đây là những người tâm huyết trăn trở với những thăng trầm của dân tộc…

  Cũng vì lang thang trên mạng tôi lạc vào một số blog khác như photphet, trelang, molang… Tôi thực sự không hiểu vì sao mà họ có thể phát ngôn quy chụp và vô văn hóa kinh khủng như vậy, mặc dù có những người có tên tuổi đàng hoàng (như photphet chẳng hạn). Những người như vậy có đáng là người trí thức không? Và trí thức Việt nam mà có những người như vậy thì phải chăng vận nước đã đến hồi tận mạt???

  • Hiệu Minh says:

   Bác Người Việt mắng vốn mấy bạn còm trong blog đó nha. Cứ liệu mà văng bậy 😛

   • Polar Bear says:

    Em ít tuổi hơn bác Hiệu Minh, hiện là Pediatrician ở Hà nội. Em không có ý kiến gì về các bác còm trong hang Cua đâu… Mà thực sự là em kính trọng. Em bức xúc là ở các trang đó cơ. Thật không thể tưởng tượng nổi là có những kẻ vô liêm sỉ như vậy, mặc dù trong thế giới ảo.

    P/s: Em xin lỗi đã chiếm tài nguyên của hang Cua

    • HỒ THƠM says:

     Lần sau bác Nguoi Viet có vào mấy trang đó… nhớ đeo khẩu trang ! Nguoi Viet@ bi quan quá đấy, trí thức gì mấy hạng đó, mặc dù họ cũng có đi học, học nhiều nữa chứ nhưng vì … học, học nữa, học mãi… nên ra thế đấy ! Hi hi….!!!!

    • Polar Bear says:

     Em biết rồi…. Họ được gọi là “dư luận viên”!!!

    • Tưởng Cán says:

     Ăn kỹ no lâu, Hóng nhiều may hiểu. Nhà báo phải chửi tất cả còn cấm chửi nhà báo!!!

   • Nguoi Viet says:

    Đang bận tít mù nhưng cũng phải vào cãi vài câu.

    Bỏ mẹ. Chả hiểu vì cớ gì mà lão HM lại quy chụp còm sĩ Polar Bear ở trên cho Người Việt tui, khiến cho bác Hồ Thơm và bà con trong hang hiểu lầm.

    Cái “sì tai” của bác Gấu hổng phải khẩu khí của tui. Hơn nữa tui không bao giờ dùng một nick nào khác còm trong blog này. Thề danh dự đó.

    Đề nghị lão Cua đính chính đi nhá. Lão cầm sổ đen còm sĩ mà nhìn gà hóa cuốc thế này có ngày mọi người bị đi tù oan.

    • Nguoi Viet says:

     Bổ sung:
     Hình như trước đây (2-3 năm gì đó) tôi có dùng Nick “Dan Viet” hay “Người Việt” gì đó trên HM, tôi không nhớ rõ. Nhưng gần đây, kể từ khi thành độc giả thường xuyên của HM blog, tôi chỉ dùng nick “Nguoi Viet”.

    • Xôi Thịt says:

     Bác kia hôm qua cũng xưng NV, sau thấy mọi người hiểu nhầm nên chuyển sang gấu. Lão Cua đáng nhẽ cứ để vậy thì lại đổi, sửa tùm lum nên còn làm hiểu nhầm hơn 😀

    • Hiệu Minh says:

     Bây giờ thì không biết còm nào của Polar Bear, còm nào của Người Việt nữa rồi. Hôm qua thấy lạ nên sửa lại. Hóa ra nhầm. Sorry. Lần sau lại cứ thế 🙄

    • Polar Bear says:

     Xin lỗi bác Nguoi Viet và toàn thể hang cua nhé! Tôi đọc blog của bác HM lâu rồi mà hôm nay mới dám còm, lại sử dụng nhầm nick… Xin đại xá! Quay lại chủ đề cũ: các bác có thấy là khi chính quyền sử dụng những dư luận viên vô văn hoá như vậy thì họ đã ở vào thế cực chẳng đã (?) hay đó là chủ trương từ trước đến nay??? Vì đã có hẳn một hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền miệng rồi cơ mà?!

    • Nguoi Viet says:

     Diễn đàn công cộng, trùng hợp nick là chuyện thường mà bác Gấu.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi thì trái lại, không coi những người này là “dư luận viên”. Những người như thế cái tôi hơi quá to, ngôn từ văng mạng, mình không thích thì thôi không đọc chứ chụp mũ cả đống là DLV e là hơi vội. Ban đầu tôi cũng khó chịu kiểu ngôn ngữ như vậy và thường là bỏ không đọc. Vừa rồi thời gian rảnh rỗi hơn 1 chút thì cũng đọc họ để hiểu thêm “tâm tư”.

   Trên hang Cua này, “lãnh tụ” Sông Hàn (Han Times) cũng có ngôn từ kiểu như vậy. Lúc đầu tôi không thích nhưng vài lần nghiến răng đọc thì cũng thấy hắn thỉnh thoảng cũng có lý 😀 .

   Tâm lý học đã có nghiên cứu nói rằng kiểu xù lông như vậy là để ẩn chứa mặc cảm tự ti bên trong, như kiểu anh Vũ TN hay anh Quảng BKAV nổ để che giấu nỗi lo thấp kém 😀

 46. GÀ QUÊ says:

  Đx hết thời nhân trị, không có kỹ trị mà đang là GIAN TRỊ.

 47. NôngDân says:

  + Có tới 26 triệu ý kiến góp ý vào sửa đổi Hiến pháp à?. Cứ vô tư đi, không có vùng cấm nào cả!. Nhưng chúng mày hãy chuột nhấn vào đây, để biết xem tao là ai!. (tớ lấy ảnh bên truongduynhat)

 48. Bài lý luận nhưng chẳng vào đâu !toàn nói chuyện tầm phào , biết rồi khổ lắm nói mãi .
  Bây giờ nó rối như canh hẹ . ông nhân thì cũng chẳng thể là nhân trị , pháp trị hay kỹ trị gì sất . Thời kỳ loạn 12 thứ quân không thể lại có trong thời đại này mà khủng bố thì ta chẳng coa cái thứ chủ nghĩa gì sất mà thực tế các vị cầm quyền từ TW ddwwns địa phương cũng nhiều ngưp[ì bị khong bố mà vẫn an toàn …
  việc gì đến ất đến . chẳng có học thuyết nào áp dụng đâu mà lý với luận

  • Hoàng HN says:

   Tên cụ là Đích mà còm chẳng có đích nào cả. Rõ chán, “chí” thức trùm chăn đợi thời.

   • hoàng says:

    Ông ý nói chính xác đấy. Vận nứơc mạt nên lắm kẻ nhìn hiện tựơng thì la làng là bản chất,trong khi cái bản chất xấu xa thì bảo chỉ là hiện tựơng. Hiện tựơng gì mà cứ xảy ra từ thời tiên đế vẩn chưa chấm dứt hả ?

 49. NABB Cafe says:

  Có vẻ khó định vị được môn phái hẳn hoi, Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị. Trong toán học, trị số chưa tìm được thường gọi là ích-xì. Vậy có nên gọi là X-trị?

 50. Cổ Lai Hy says:

  Iêm thì chả hiểu hiểu ông Mark Zuckerberg cho thiên hạ ăn món kỹ trị bằng thuật toán gì mà đang thống trị gần hết thiên hạ. Hình như chính là thuật chia sẻ…trị.

  Iêm thì trộm nghĩ hậu FB có lẽ cái món sex…trị chăng? Bởi vì thực tế 3/7 nhân loại, thậm chí tỉ lệ còn cao hơn nữa, đã và đang bị sex…trị rồi. Thuật sex trị hay gặp nhất đó là:

  Ước gì ta có thêm…dzì,
  Một dzì gác…bếp, một dzì gác…chân.
  Một dzì trông việc bóp…chân,
  Một dzì quản lý tấm thân…ngọc ngà.
  Dzì sau, zì trước, dì gì?
  Đều là dzì…cả, cực kỳ…gian nan…

  Kính mời bác HT xuất chưởng trước, rồi lần lượt các bác…ăn theo.

 51. Hà Linh says:

  Em thì chẳng chọn anh Nhân đâu, vì hồi anh làm về Giáo dục, thấy anh hô hào rùm beng “nói không với…”, rồi anh nói đến năm bao nhiêu đó giáo viên sống được bằng lương..anh đi nước này nước kia “Học tập kinh nghiệm” mà rốt cục giáo dục nhà mình có đổi thay gì đâu, giáo viên vẫn đâu có sống được bằng lương…Thế rồi, vào một ngày đẹp trời, anh “chuyển sang công tác khác” nhẹ êm “như chưa hề có cuộc chia ly” với các chủ trương, biện pháp của anh..để lại nền giáo dục ” vũ như cẩn”.
  Theo như anh Cua phân tích thì em cũng chẳng thấy anh ấy thuộc về trường phái Kỹ trị..
  Em cũng chẳng thấy ấn tượng gì về cái sự” nghẹn ngào ” của bác Trọng. Cho dù về mặt xã hội mà nói thì một người lớn tuổi như bác Trọng mà nghẹn ngào đã là hiếm, lại còn nghẹn ngào trước công chúng thì lại càng hiếm hơn nữa, và giọt nước mắt của một người đứng đầu hệ thống chính trị vốn dĩ nhốn nháo, hời hợt bởi cơ chế cơ cấu như ở mình thì lại càng càng hiếm.
  Nhưng, tại sao em chẳng thấy xúc động gì với cái sự nghẹn ngào đó ?vì em không thấy thực tâm hành động nơi bác. Cũng như muôn vàn các bác khác, ở bác cũng chẳng thấy sự quyết liệt với trách nhiệm, với lòng tự trọng như các chính khách thực thụ nếu thấy làm không được việc thì từ chức, hay kiên quyết giáng chức cấp dưới hay theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình vì dân.
  Cá nhân em nghĩ, một cơ chế quản lý tốt thì phải kết hợp hài hòa các yếu tố như anh Cua nói, vì nếu lấy Pháp trị làm chủ đạo mà nền pháp luật đó không mang tính nhân bản: vì con người, cho con người, hướng đến con người thì đó là sự độc tài, lạm quyền. Nếu Nhân trị cứ cả nể, duy tình thì cũng chẳng nên cơm cháo gì, nặng về Kỹ trị thì có khi khô cứng, lạnh lẽo…
  Có người nói xã hội mình mọi thứ đều “chạy “được, là cash society gì gì đó,một mặt nào đó em thấy cũng không sai. Nhưng có lẽ điều này là hệ quả của cơ chế quản lý duy tình, coi nhẹ pháp luật…xa rời các giá trị nhân văn…vv

 52. HỒ THƠM says:

  Đất nước ta đang theo Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị ? Theo tui, đảng ta đang dẫn dắt dân ta theo con đường … đảng trị ! Không theo nhân, pháp hay kỹ… con khỉ gì gì cả. Các bác ngồi phân tích cho lắm vào nhưng chỉ cần cụ Trọng dõng dạc : Đảng ta lãnh đạo tuyệt đối, cuốc hội cũng phải chịu sự dìu dắt của đảng ta là hết phim, khỏi bàn !

  Nhân trị, ở… thời xa vắng ngày xưa, thời vua chúa còn xem nhân dân là con cái ( Lý Thánh Tông). Giai đoạn lịch sử lúc ấy không ai cho như vậy là “láo xược” với nhân dân. Còn bây giờ, nhân trị có chăng, thì chỉ có với duy nhất một ý nghĩa “lãnh đạo thích gì thì đó là luật”. Cụ Trọng thút tha thút thít, tha cho đồng chí X không phải ” đã lấy chữ “Nhân” (Nhân trị) làm trọng” như cụ Cua đã… diễn nôm, mà cụ quá bất lực, bất tài, thế thôi, chấm hết !

  Pháp trị là gì ??? Nác ta làm gì có cái pháp trị ? Không có Tam quyền phân liệt nhá ! Nước ta dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng cũng vẫn có hành pháp,tư pháp và lập pháp nhưng 3 cơ quan cùng đoàn kết đồng thuận đồng ý đồng chí đồng tình như … ba ông táo nhà bếp thôi nhá !
  Kỹ trị là cái chi chi ??? Từ thuở cách mạng thành công cho đến bây giờ có thấy cụ nào là trí thức lớn, nhà khoa học to lãnh đạo đất nước đâu ? Có chăng cũng là cấp dưới, cấp phó… sai chi làm nấy! Cụ Thiện Nhân học hành bằng cấp đầy người, bên tây bên Mỹ …nhưng cụ cũng đi bắt gà lậu trầy cả chân tay ấy chứ ! Nhưng tóm lại, thành tích …”kỹ trị” của cụ cũng chỉ là mấy cái khẩu hiệu ” ba không, một có” gì đấy thôi !
  Thế đấy … nước ta chỉ có … Đảng trị, không nhân, không pháp không kỹ trị gì cả …
  Xin hết !!!

  • Thảo Yaourt says:

   Theo cháu thì thời -chia -để -trị thì còn hơn bấy giờ nhiều,ví dụ thì có nhiều,khỏi phải kể ra đây.

   • HỒ THƠM says:

    Thế tóm lại, có nhiều kiểu “trị” quá nhỉ ? Nhân trị , đức trị, pháp trị, kỹ trị, đảng trị, toàn trị, thống trị, trừng trị và … chia để trị .
    “Chia để trị” thì hơn … “nhân để trị ” chứ?, hi hi…!!!
    “Pháp trị” thì cũng khá hơn …”Đảng trị” , hì hì…!!!

 53. andanh says:

  Muốn chế độ tồn tại và đất nước phát triển được phải dùng “Pháp trị’ và Kỹ trị” như đa số các quốc gia văn minh trên thế giới đang áp dụng. Ở Việt Nam ông Trọng nặng về “nhân trị” đã lạc hậu với thời cuộc thì thất bại là rõ như ban ngày.

 54. Sông Hàn says:

  Ờ nhất trí với cô Vinh Huy về nhân trị. Nói gõ thêm một chút, cái nhân trị tức là Đức Minh, cũng Quân quân, thần thần, phụ phụ, tử tử: Vua ra vua, tôi ra tôi, cha ra cha, con ra con (còn mẹ ở đâu thì đéo biết he he).

  Xứ nài gờ Vua không ra Vua, tôi không ra tôi, cả cha không ra cha, con không ra con. Trên dưới đảo lộn, cương cường hỗn loạn, lòng tin rã đám. Xứ nài giờ không có một cái thang chuẩn mực đạo đức nào cả, cả một bầy người đua theo những tiếng gọi giã man, man zợ và vị kỷ lợi ích.

  Vua không ra vua, tôi không ra tôi, thì thực tế nhãn tiền chứng minh rồi. Giờ nói về Phụ phụ, tử tử. Xứ Lừa ngày x tháng y năm thiên đường xzy, có đứa trẻ nhiệt huyết, nông nổi hòa máu viết huyết thư nói rằng yêu nước, là bậc đại diện trí thức nước nhà. Bậc cha chú lập tức rầm rập tụng ca: đóa hoa đẹp, huyền thoại thánh Gióng.

  Nhưng cam đoan rằng những bậc cha chú ấy không xúi con dứt ruột của mình làm như vậy!

  Đó gọi là đáng làm cha thì không ra làm cha vậy!

  Pháp trị. Xưa tướng quốc nước Trịnh khi sắp chết có dặn người kế nhiệm là: nước mát mà người chết vì nước nhiều, lửa nóng mà người chết vì lửa ít. Nước Tề dùng Quản Trọng xưng Bá, nước nước Tần dùng Thương Ưởng mà rồi thống nhất thiên hạ đều là bắt nguồn từ Pháp trị.

  Nhưng Pháp trị thành công phải bắt đầu từ vua ra vua, tôi ra tôi.

  Còn Lừa quốc thiên đàng ngài nai bế tắc, già cỗi, bảo thủ mà lại ham giáo điều. Cái Pháp trị (Pháp quyền) XHCN biến người dân thành những con Lừa, biến quyền con người thành thứ nhạy cảm và chờ được ban phát. Biến Đảng thành đấng toàn năng Quang Vinh vĩ đại ngàn đời vượt trên cả tạo hóa, trên tổ tông thánh thần.

  Thế là nải mầm loạn mà đã loạn là loạn từ trên xuống, đéo còn ra thể thống gì cả.

  Kỹ trị thì hoàn toàn chưa hình thành ở Việt Nam, ở điểm này Sông tán đồng với Trương Duy Nhất, Người tốt không đủ khả năng để thực hiện vai trò một nhà Kỹ trị.

  Đã là thời loạn thì nó cũng như bĩ cực, tất phải vỡ hết ra, tan hết đi, rồi đó mới xây cái mới được. Chán gất gồi!! Chán từ Bê đến Nhân sỹ, từ Quân đến thần phụ tử há há!!!

 55. H.T. says:

  Mạo muội vài lời,

  Chữ “nhân trị” của HM ngày xưa vốn gọi là “đức trị”, cuộc tranh cãi giữa”pháp trị” và “đức trị” đã có từ hàng nghin năm xưa, và đều đi vào ngõ cụt, bởi vì thực chất vẫn là “vua trị”.

  Nhưng khi không có vua thì chọn gì? hiển nhiên “đức” (có thể hiểu rộng như “lễ nghĩa”, “tôn giáo”) thì không thể rộng khắp và cũng không thực tế; “pháp” là văn bản chặt chẽ, dễ truyền bá, dễ áp dụng, nên phải “pháp trị”. Khổ nỗi, dựa vào đâu để viết ra “pháp” khi không còn vua? Câu trả lời là: phải dựa và “đức” để viết ra “pháp”.

  Đức vốn là mơ hồ, là giá trị sống của loài người và dân tộc, dựa vào “đức” để viết ra “pháp” chính là cụ thể hoá cái “đức” trong hoàn cảnh cụ thể của dân tộc và thời đại vậy. Làm thế nào ? có nhiều cách, mà cách đẹp đẽ đơn giản nhất là: toàn dân bầu ra một “quốc hội lập hiến” gồm những đại diện xứng đáng nhất của mình để viết ra “‘Hiến Pháp”, mẹ của mọi luật pháp đó vậy. Trong nghĩa đó chữ HM dùng rất chính xác và hiện đại, vì hiển nhiên với cách làm như vậy thì “Đức trị” chính là “Nhân trị”

  Thế còn “kỹ trị” ? Chẳng có đâu có kỹ trị ở mức tối cao cả, vì ở đâu hiến pháp cũng là đạo luật cai trị tối cao. Hiến Pháp không thể suy ra được từ các nguyên tắc khoa học, tuy nó cũng không thể phản khoa học. Khoa học Kỹ thuật chẳng qua là con dao sắc mà thôi, tuyệt đối cần thiết, nhưng tốt xấu do bàn tay cầm dao. Tóm lại, thứ tự quan trọng là như sau : Nhân/Đức, Pháp, Kỹ, nhưng cũng không thể thiếu vế nào.

  H.T.

 56. “Đạo giời chuyển vận ai hay/ Vật hoàn cố chủ xưa nay lẽ thường”

  • ganhaque says:

   Nước chúng tôi:

   Một đất nước đánh nhau không do dự,

   Nhưng vật vã lựa chọn con đường …
   để đi.

 57. Nghiện thuốc lá says:

  Việt Nam chọn phương án “bộ chính trị” các cụ à

 58. Harry says:

  Thực ra “trị” nào cũng có giới hạn của nó. Như thằng Mỹ cũng chẳng hay ho đâu, nhưng có nhờ có số vốn do tiền nhân để lại, đó là “Check and balance” nên luôn luôn có một thằng rình thằng kia làm sai mà tố cáo, nên thằng kia ít dám làm bậy. Cộng với bản hiến pháp và hệ thống pháp luật đã hòan chỉnh ngay từ khi lập quốc nên nó mới làm bá chủ tới bây giờ, và có thể còn lâu thêm nữa.

  Nhân nói chuyện hiến pháp thì ở Việt Nam chỉ là một mớ tạp nham,do một nhóm luật không ra luật mà binh không ra binh làm ra nên nó mới như vậy, và sẽ như vậy dài ba thế hệ (nếu chế độ này vẫn còn tồn tại). Khi người Mỹ viêt hiến pháp cho mình họ ý thức được là bản hiến pháp này sẽ chỉ đường cho dân tộc họ tiến lên, do đó dù có chịu bất cứ sức ép nào thì họ vẫn không thỏa thiệp các giá trị cốt lõi. Kế đến, những người viết hiến pháp như Thomas Jefferson, John Adams and Thomas Paine là những chuyên gia lỗi lạc, chịu ảnh hưởng bởi các giá trị phổ quát về con người từ các triết gia và xã hội học như Montesquieu, John Locke, William Blackstone… nên họ đã đuợc trang bị cái nhìn đa chiều để có thể nhìn thấy vấn đề. Còn chúng ta có thể hi vọng gì ở Phan Trung Lý, Nguyễn Phú Trọng hay Đinh Thế Huynh… đây? Họ là những nhà tư tưởng của nhà nước ta, nhưng so với Jefferson, Madison, … họ chỉ là những con muỗi, chỉ nhìn thấy cụôc đời có một chiều, chỉ thấy cái ghế và đám con cháu là quan trọng nhất. Thử hỏi nếu Jefferson, Adams cứ vì cái ghế và đám con cháu thì nước Mỹ ngày nay sẽ ra sao?

  Có lẽ cái nước Việt Nam mình nó vậy, và thêm 4000 năm sau vẫn vậy.

  • Thị Nở HN says:

   Bác bẩu: “thằng Mỹ cũng chẳng hay ho đâu, nhưng có nhờ có số vốn do tiền nhân để lại“. Cái này thì em không chịu đâu, vì cái vốn tiền nhân của thằng Mỹ mới chưa đầy 300 năm lập quốc, còn Việt Nam ta đã hơn 4000 năm rồi bác ạ, vậy thì cái vốn tiền nhân của ta phải dày hơn của thằng Mỹ đến hơn cả một chục lần đấy chứ.

   Nhưng em chịu câu này; “đó là “Check and balance” nên luôn luôn có một thằng rình thằng kia làm sai mà tố cáo, nên thằng kia ít dám làm bậy. Cộng với bản hiến pháp và hệ thống pháp luật đã hòan chỉnh ngay từ khi lập quốc nên nó mới làm bá chủ tới bây giờ, và có thể còn lâu thêm nữa“.

   Buồn là thế, VN có lịch sử dày hơn cả chục lần so với Mỹ, là một nước kiêu hùng, ra đường là gặp anh hùng liền, những người lãnh đạo đất nước thì bằng cấp đeo rủng rỉnh khắp người, chỉ tiếc là bằng giả, tiến sĩ giấy, nên nước Việt ta cứ lụi đụi chạy theo chân người khác mà còn không bám gót nổi Thái Lan, Mãlai, Singàpore nữa, buồn quá các bác nhỉ?

  • Hà Linh says:

   Đùa một chút nhân nhắc đến 4000 năm…( điều này không có nghĩa là em không trân trọng lịch sử 4000 năm đâu nhé!thật đấy).
   Có câu thơ gì mà:
   Bốn ngàn năm chui ra từ hang đá
   Hét một tiếng to rồi lại chui vô!

  • Hgiang says:

   “luôn luôn có một thằng rình thằng kia làm sai mà tố cáo, nên thằng kia ít dám làm bậy”
   Mong sao phe bác Trong và phe bác Dũng phân hóa kiểu như hai “thằng” này thì dân Viêt có cơ bớt khổ

 59. hahien says:

  Nước mình thì pháp trị trên giấy, cũng chẳng phải kỹ trị, nhân trị cũng chẳng phải.

  Nước mình là vàng trị, là tiền trị, là đô la trị thôi

 60. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mất công phân tích các cụm từ Nhân trị, Pháp trị và Kỹ trị với hai “người đẹp” này quả là uổng phí. Bởi lẽ họ đang và sẽ là con rối minh họa cho một vở kịch búp bê sẽ tới nay mai:

  Cứ y chang như phiim truyền hình chiếu lại cảnh Liên Xô năm 1991 vậy.
  Ngày đó thằng con lớn của tôi cùng một số bạn bè bỏ học, có thẻ sinh viên được mua vé máy bay giảm giá 25%, mỗi ngày chúng đi từ “Mat” với những ba lô đầy cứng tiền “Rup”, xuống đất cảng “Odexa” tìm thủy thủ tầu nước ngoài, đổi ra những đồng “Xanh” nhét cho đầy túi áo da, rồi lại lên máy bay trở về “Mat” trả cho các anh chị NCS và TTS chuyên buôn áo phông quần bò mang từ VN sang, mỗi ngày mỗi đứa trẻ kiếm vài tờ “Xanh” tiền lời…..rồi chúng bị bọn đầu trọc cướp sạch, …. hốt hoảng, chúng mua vé lậu trở về VN với hai bàn tay trắng ….

  Tôi thực sự hãi hùng nghĩ tới ngày đó có thể sẽ xẩy ra ở Hà Nội? Một nền chuyên chế cực đoan thì sẽ đi về đâu?

 61. Chung Trí Thành says:

  Bác Hiệu Minh cần xem lại. Nhân trị hay Đức trị cần bãi bỏ là đúng vì đó là thuyết “Thân dân” của Phong kiến, lệ thuộc vào chủ quan con người, nói “Nhân” mà kết quả lại độc tài.
  Nhưng bác cho Kỹ trị là cao nhất thì không đúng, “kỹ” đây là kỹ thuật, nó quá đề cao kỹ thuật, kỹ nghệ, là một xu hướng cực đoan, lệch lạc, máy móc, coi nhẹ yếu tố con người. Pháp trị mới là sự cai trị dân chủ và khoa học nhất, nó kết hợp được tính duy lý, khoa học hiện đại với yếu tố nhân văn bác ạ. Kỹ trị là một xu hướng cực đoan cần tránh, đã qua rồi chứ không phải sẽ đến, còn ông Nguyễn Trọng Nhân thì khoa học nỗi gì, không đáng gán vào dòng “kỹ trị”.

  • Nguyễn Hữu Quý says:

   Nhất trí với bác Chung Trí Thành Pháp trị mới là sự cai trị dân chủ và khoa học nhất, nó kết hợp được tính duy lý, khoa học hiện đại với yếu tố nhân văn. Theo tôi, thực ra Kỹ trị nằm trong yếu tố Pháp trị. Chính nền Pháp trị trong thể chế Tam quyền phân lập đã tạo nên các nhà Kỹ trị (các nước có nền kinh tế và khoa học hàng đầu như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp… là các ví dụ). Không có Pháp trị thì sẽ không có Kỹ trị.
   Nhân trị thuần túy đã thuộc về thời quá khứ ta không bàn đến nữa. Ngược lại, Pháp trị sẽ sinh ra Nhân trị bởi nguyên tắc “Check and balance” .

 62. […] Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị […]

 63. chithuyhang says:

  […] Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị (Hiệu […]

 64. ganhaque says:

  Theo tôi, cả nhân trị, pháp trị và kỹ trị đều không phù hợp với Việt nam.

  Nói là không phù hợp vì sự kết hợp của các học thuyết chính trị trên đều được bọn tư bản sử dụng để quản lý nhà nước và xã hội. Chẳng phải chúng nó đang giẫy chết hay sao? Chúng nó sắp chết cả, mình sử dụng làm gì để đi theo vết xe đổ.

  Tốt nhất, Việt Nam nên sử dụng “mỹ trị”.

  Văn hoa là vậy nhưng hiểu nôm la, “mỹ trị” là học thuyết chính trị khẳng định đàn bà là hạt nhân của nền chính trị.

  Dù không thừa nhận nhưng Đảng và Nhà nước chẳng đã áp dụng triệt để rồi.

  – Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước chẳng phải đã xuất khẩu ra nước ngoài hàng chục ngàn em; các em này chẳng những hàng năm gửi về cho Đảng, Nhà nước rất nhiều tiền; ngoài ra, các em còn bảo lãnh hết người thân này đến người thân nọ ra nước ngoài kiếm tiền rồi lại gửi về nuôi Đảng, nuôi Nhà nước. Không có tiền, Đảng và Nhà nước nghẻo củ tỏi từ lâu rồi, nói gì đến sống, chiến đấu vì lý tưởng;

  – Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, không ít em, nhất là miền Tây đã bon qua Thái Lan, Malai, Singapore … bán chôn, trước là nuôi miệng, sau là gửi đô về biếu Đảng và Nhà nước;

  – Trong nước, từ mũi Mau đến địa đầu Móng Cái, từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, đến Sài Gòn, Cần Thơ, từ Đồ Sơn, Hải Thịnh, Quất Lâm cho đến phố Voi Hà Tĩnh… nơi nào cũng nhan nhản các em hành nghề bán vốn tự có. Nghề nghiệp của các em là cơ sở tồn tại của lực lượng “còn Đảng còn mình”. Không có bọn “còn Đảng còn mình” thì Đảng đã đi chầu lão Mác, lão Lê từ tám hoánh….

  – Nay, Hội đồng hoàng đế tập thể (tức Bộ Chính trị) lại có thêm em Phóng, em Ngân (vừa phóng vừa ngân); dưới thì có thím Doan, cô Tiến… Toàn đại diện cho cái đẹp cả.

  Không chần chừ gì nữa. Nên chọn “mỹ trị”, vừa bản sắc, vừa đặc biệt lại không bị lỗi mốt.

  • Tưởng Cán says:

   Miệng người sang có gang có thép/…

  • Thị Nở HN says:

   Bác ạ, nhìn toàn cảnh xã hội VN đang làm em nẫu ruột đây này.
   Họ đã dốt mà bác lại nói chữ, nói châm biếm thì làm sao họ hiểu nổi cơ chứ?

  • lv says:

   Bác ganhaque đánh giá kiều hối hơi cao đấy ,tôi cho rằng ko có kiều hối cũng chẳng chết ai .Chắc chắn một số phụ thuội vào KH thì có thể gặp khó khăn một chuta ít .Còn quan chẳng chết ai .

  • Người Chầu Rìa says:

   Thế thì là ” KĨ ”trị thật rồi còn gì ? Là KĨ NỮ trị mà . Sao bác lại gọi là ”mỹ trị ” ? Họ mà buộc tội bác theo chế độ dân chủ của Mĩ thì tội to đấy .

   • ganhaque says:

    Báo cáo bác, em cũng lường trước nên em không xài từ “Mỹ” hoa.

 65. […] Hiệu Minh. 16-05-2013 (nguồn: blog Hiệu Minh) […]

 66. levinhhuy says:

  Vâng lời bác Duc, tôi thử bàn về các loại trị mà chơi cho vui! 🙂
  Về “nhân trị”, cách viết của anh Hiệu Minh dễ khiến người ta hiểu lầm rằng “nhân” đây là con người. Thật ra, đấy là chữ Nhân (仁) trong nhân nghĩa, lấy tấm lòng nhân hậu khoan hòa mà đối đãi với dân. Vua quan mà hết dạ thương yêu muôn dân như đối với người thân ruột thịt của mình thì sẽ được dân tin yêu. Đây là lý tưởng, nên chỉ có trong… huyền thoại về Nghiêu Thuấn.
  Yêu dân quá sẽ khiến dân lờn, đức nhân từ chỉ có thể dùng để giáo hóa chứ không thể dùng để trị chúng (xin hiểu chữ “trị” ở đây là cai trị, chính trị, không phải trừng trị), đưa người ta vào kỷ cương, và thiên hạ sẽ loạn. Nên người ta buộc phải nghĩ đến pháp trị, tiêu biểu là Hàn Phi tử, chủ trương phải thượng tôn pháp luật. Nhà Tần nhờ theo lối này mà trở nên bá chủ chư hầu.
  Song nếu thuần theo phép tắc luật lệ sẽ bị… xơ hóa, cứng nhắc, như càng bác Cua, người ta bèn bước lên bậc kỹ trị, nâng chính trị lên thành một nghệ thuật, do những bậc tinh hoa cai quản muôn dân.
  So sánh ra, nước ta đang ở thời cực thịnh của kỹ trị: nắm giữ quyền hành toàn là thượng đẳng tinh hoa, đấy là phúc phận mà không phải ai mong cầu cũng được, nên lấy đó làm điều mà “chúng ta”(*) có thể tự hào.
  ________
  (*) Hẳn có người sẽ thắc mắc, tại sao lại để chữ “chúng ta” trong ngoặc kép?
  Xin thưa, bởi vì trong số “chúng ta” đó… không có tôi. Tôi nghĩ theo riêng ý mình: đúng là tôi đang sống trong thời “kỹ trị”, nhưng là chữ “kỹ” trong “ca kỹ” – điếm đàng lên ngôi!

 67. […] Hiệu Minh. 16-05-2013 (nguồn: blog Hiệu Minh) […]

 68. HT says:

  Năm nay, quê hương Ninh Bình của anh Kua hứa hẹn sẽ có nhiều người làm to. “Ninh Bình trị” – tạm đặt tên vui như thế chăng.

  Hay anh Kua khi nào nghỉ hưu ở WB thì về quê làm cố vấn Khoa – Giáo?

  • xanghứng. says:

   Ông ơi tôi chẳng dại đâu,
   Ông đừng “trát phấn, cạo râu” tốn tiền !

   • levinhhuy says:

    Tha được thì tha đi, bác Hứng ơi ời! 🙂

    • xanghứng. says:

     Vâng, thưa cụ levinhhuy.

     Tôi chỉ ngạc nhiên về anh chàng “nhà báo” này. Mới đây thôi, anh ta nói: “… giỏi Toán và Lập trình như Hiệu Minh…”.

     Với một ông ” giỏi Toán và Lập trình như Hiệu Minh” mà lại nói: “Hay anh Kua khi nào nghỉ hưu ở WB thì về quê làm cố vấn Khoa – Giáo?” chỉ vì tương lai, quê ông ấy “hứa hẹn sẽ có nhiều người làm to” thì đấy có phải là một gợi ý ngớ ngẩn không ?

     Muốn tung hô, muốn mời gọi cần có nhiều hơn thế.

     Ca dao lại có câu:

     Bắng nhắng như Lằng vào chuồng Tru !

   • HT says:

    Một lần nữa, mong Xang hứng, Levinhhuy ngừng bình luận về còm của tôi nhé.

    • levinhhuy says:

     Hu hu! Sao kỳ zậy, em cũng bị liệt vào hàng ngũ suy thoái với bác Hứng luôn á?
     zậy thôi, em xin đính chính: không tha được thì… chớ có tha, bác Hứng nhá!
     (“Thơ” luôn, đang hứng với cụ Hứng 🙂 )
     Tổng Cua hết zốn
     Cụ Hứng lại zồn
     Xôi Thịt thì hóm
     Bác Duc thì… giòn
     HT bảo ngóm
     Cu Ly hú hồn! 🙂

    • lv says:

     Đề nghi HT ngừng comm ở đây nhé .

    • xanghứng. says:

     Cụ Cua chủ nhà đang hết…”zốn”,
     Gặp ngay “nhà báo” cứ ôm hôn.
     Hà nội thì đang nóng bỏ mẹ,
     Cu Ly lại khen bác Đức…giòn !

    • HỒ THƠM says:

     Hoàng Tuân … lâm bồn
     Rì – lay, Tuân cấm.
     Như ăn phải dấm
     Xang Hứng … dập dồn
     Cụ Lý sửa … lưng
     Hoàng Tuân … bất trị !

     Hi hi…!!!

    • ccorrectorr says:

     Bác HT, nhiều còm của bác làm tôi … phì cười đấy. Thỉnh thoảng bị xì trét đọc mấy còm của bác cũng vui .

     Bác HT cứ để các bác Huê, bác Háng bình loạn cho vui hè. Hix, còm của bác đã tếu, đọc thêm mấy cái còm triển khai của anh Huê, anh Háng còn làm cho tớ buồn cười chết mất. (bác HT nè, nếu không có bình loạn thêm của các anh Huê, Háng thì nàm thao mà các còm sĩ khác thấy được trọn vẹn cái .. tinh túy trong còm của bác hỉ ?)

     Thân chào, vui cả nhà nhé.

    • ccorrectorr says:

     À, tớ phản đối bác Lv đề nghị HT ngừng còm, cũng như phản đối bác HT đề nghị anh Huê, anh Háng ngừng còm về bác. Hihi.

     Ai cũng có quyền còm cho đến khi bác chủ nhà cảm thấy họ vi phạm nội quy, và lúc đó chủ nhà sẽ ..tạm giam còm lại vài lần.

    • Duc says:

     Các bác thơ với thẩn gì đấy? Ko thấy bác HT nói ở trên kia à? Quan trọng nhất là Đức trị. Em trị tất cả các bác. Chấm hết! 😀 😀 😀

    • Xôi Thịt says:

     “Đức” chứ không phải “Duc” nhé 😛

    • Cổ Lai Hy says:

     mấy chiêu Đức trị, Xôi trị, Háng trị…thậm chí Cua trị chào thua trường phái Cổ…trị của iêm hết. Còm sĩ nào mà mắc trọng tội iêm cho “treo”, “thắt” và “thít” hết, có phải không bác HT. bác để iêm giúp bác hoàn thiện các chiêu trò để xuất chưởng Hơ-tơ…trị.

 69. daclap says:

  Nước ta hiện nay là đảng trị, toàn trị và trường trị ( muôn năm, sống mãi…gì gì đó)

 70. ccorrectorr says:

  NGOÀI NHÂN, PHÁP, KỸ… CÒN CÓ MÔ HÌNH “ĐẢNG” TRỊ NỮA ĐÓ. LÃO CUA NÊN BỔ SUNG CHO ĐẦY ĐỦ, ĐỪNG TRÁNH NÉ, HIHI.

  • Lão phu says:

   Tôi chưa thấy anh Nhân làm nên cái gì khả dĩ…
   Có thể do anh ấy đúng phong cách kỹ trị. Nhưng anh ấy không có đất dụng võ chăng?
   Anh ngồi Bộ Giáo dục, anh không đưa được cái gì để thay đổi cái nền giáo dục nát bét, ngoài việc kêu gọi, vận động… (Hai-Không, tức là hai, xong rồi thì “không”).
   Nếu chỉ là vận động, thì anh nên ngồi ở Hội Từ thiện, hay Mặt trận Tổ Quốc.
   Anh cũng không nghe thấy, hoặc nghe thấy mà không thèm để ý, những gì các bậc kỹ trị góp ý cho nền giáo dục. Những gì Hoàng Tụy, Nguyên Ngọc, Phan Đình Diệu, Nguyễn Quang A… từng tâm huyết góp ý.
   Hoặc là anh không đủ sức thay đổi, hoặc là anh không được làm theo ý của mình…
   Nếu anh không đủ sức thay đổi thì anh không nên ngồi ở đó nữa. Nếu anh không thể làm theo ý của mình, thì anh cũng không nên ngồi ở đó nữa.
   Anh lên Phó Thủ tướng, dù là người giúp việc, nhưng cũng trực tiếp chỉ đạo những bộ to đùng, như bộ Y tế, bộ Giáo dục, bộ Văn hóa… Mà những bộ này làm được những gì thì mọi người cũng biết rồi đó…
   Tôi cũng không hiểu các bộ như bộ Văn hóa, bộ Thông tin, bộ Khoa học… tồn tại để làm gì!
   Và bởi vì anh thuộc guồng máy đó, cho nên anh là Đảng trị.

 71. Dove says:

  Ủa, anh Nhân mà là Kỹ trị à?

  Chẳng qua chỉ là “Nói ko với ngồi nhầm chỗ thôi.”

  Thật tình mà nói nếu đôn cái Doan vào BCT thì
  “một vạn lần” kỹ trị hơn anh Nhân.

  Đề nghị tôn trọng quan điểm cá nhân.
  Nghiêm cấm ném đá.

  • Xôi Thịt says:

   Lâu lắm mới có dịp đồng tình với bác Đô 😀 . Anh N thiên về “Trĩ kỵ” hơn là “Kỹ trị” 😉

  • Cairong says:

   Một hôm em nghe lỏm được một bác cao cao nói: anh ấy là hang (cave) chính trị. Chẳng biết có đúng không

  • ganhaque says:

   Lần đầu tiên thấy bác Dove nhảy từ bờ rào xuống lề trái.

   Hic. Muôn vàn sự xúc động.

 72. NABB Cafe says:

  Có thể chưa nghiên cứu kỹ lắm nhưng có cảm giác đa số các CP phương Tây đều đưa các chính trị gia có background luật học làm lãnh đạo – như vậy thiên về Pháp trị hay Kỹ trị, thưa chú HM. Lý Quang Diệu, Tony Blair hay chàng da đen Ô-bà-má đều có điểm chung là xuat than luật sư. Mặc dù đôi khi bị nhìn nhận không được tốt đẹp cho lắm ^_^, nhưng luật sư là một nghề về lý thuyết đòi hỏi điều kiện nhất định về lý tưởng: đó là nguyện vọng về Công lý, hay là sự bình quyền của các chủ thể trong xã hội.

  Từ đó, cái nhìn của họ về sự sắp xếp các lực lượng xã hội sẽ có phần cân đối hơn các ngành học không được trang bị góc nhìn toàn diện về trật tự xã hội. Chưa kể tới quan niệm chót vót trong tâm khảm về cái gọi là “Rule of Law” – Thượng tôn pháp luật, yếu tố giup tránh khả năng áp dụng rule phổ biến hiện nay: “cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền, cái gì không mua được bằng rất nhiều tiền thì hãy mua bằng…quan hệ”.

  Trong khi đó, nếu nhìn vào thành phần CP gần đây thì có the quan sát thấy background “khoa học kỹ thuật” khá nhiều (từ luyện kim tới cơ điện, etc., cái này vào trang CP có hết CV).

  Phải chăng sự thiếu vắng “con nhà luật” trong các cơ quan lãnh đạo cao nhất của đất nước đã góp phần tạo ra thực tế thieu vang “công cụ điều chỉnh quyền lực, đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật và có quyền tài phán”.

  Có thể tham khảo bài phỏng vấn nhà báo Hồng Ngọc trên BBC hôm qua về cơ chế phân quyền (Tư pháp cần độc lập) và bài CON ĐƯỜNG CÔNG LÝ CHÔNG GAI của TS Phạm Duy Nghĩa: http://nabbcafe.wordpress.com/2012/05/11/con-duong-cong-ly-chong-gai/

  • Vu Khoa says:

   “Có thể chưa nghiên cứu kỹ lắm nhưng có cảm giác đa số các CP phương Tây đều đưa các chính trị gia có background luật học làm lãnh đạo – như vậy thiên về Pháp trị hay Kỹ trị, thưa chú HM. Lý Quang Diệu, Tony Blair hay chàng da đen Ô-bà-má đều có điểm chung là xuat than luật sư.”
   Câu trên đây nghe chưa được chuẩn lắm nên cần có vài góp ý them:
   Không có CP phương Tây nào đưa mấy ông trên lên làm lảnh đạo hết. Ngoại trừ họ Lý, ở phương Đông, còn hai ông Tony Blair và Obama, ngay cả Bill Clinton, đều là nhà luật học, nhưng chẵng CP nào đưa lên mà chính họ đưa họ lên, tưc là đã qua một cuôc bầu cử gay go. Chẵng cần cơ cấu, chẵng cần chỉ định gì sât
   Oba ma chưa một ngày là luât sư, ông ta chỉ đi dạy học mà thôi.

   • NABB Cafe says:

    Thanks Vu Khoa

    – Ve Obama bac xem “uy-ki” tham khao nhe (trich duoi day).
    – Còn về chuyện ai “đưa” thì có lẽ không nên chẻ nhỏ chữ quá, vì trước khi thắng cử bằng một cuộc bầu cử sít sao, candidate đó phải được Đảng của mình “đưa” ra tranh cử.
    (xem them) “Obama thắng sít sao Hillary Rodham Clinton để nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ”.
    Quan trọng là mẫu số chung của các chính trị gia Tây phương thôi. Ví dụ, A. Lincoln cũng là luật sư, hay tác giả Hiến pháp Mỹ T. Jefferson cũng luật sư nốt. Tất nhiên có ngoại lệ, ví dụ lãnh tụ Đảng, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt P.Rossler xuất thân “bác sỹ”. Có phải là một chỉ báo lãnh đạo người Việt nên có gốc gác “ngành..Y”?


    Sinh trưởng ở Honolulu, Hawaii, Obama tốt nghiệp Đại học Columbia và Trường Luật Harvard, ông từng là chủ tịch Tạp chí Luật Harvard. Obama hoạt động cộng đồng tại Chicago trước khi nhận văn bằng luật, rồi làm luật sư về dân quyền và dạy luật hiến pháp tại Trường Luật Đại học Chicago từ năm 1992 đến 2004. Ông phục vụ ba nhiệm kỳ đại diện cho Hạt 13 tại Thượng viện tiểu bang Illinois từ năm 1997 đến 2004. Trong năm 2000, ông ứng cử vào Viện Dân biểu Hoa Kỳ nhưng thất bại.

    Năm 2004, Obama gây tiếng vang toàn quốc khi đọc bài diễn văn then chốt tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ vào tháng 7, sau đó vào tháng 11, ông đắc cử vào Thượng viện Hoa Kỳ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống khởi đầu từ năm 2007, đến năm 2008, Obama thắng sít sao Hillary Rodham Clinton để nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ.

 73. mười tạ says:

  m.t chỉ phân biệt được có học trị và vô học trị thôi 😀
  dân tốt thì cho ra đời quan tốt, quan tốt thì dân sẽ tốt, chắc là bắt đầu từ mình trước, hix

  • Saigonese says:

   Tui thấy tui tốt mà mấy ổng đâu có tốt. Ai muốn bắt đầu thì cứ bắt đầu, tui dzầy được rồi. Tui hổng có lỗi trong việc có người đứng trên cao mà không ngoan.

   • mười tạ says:

    chuyện con gà hay quả trứng là muôn thuở 😀
    nếu ko phải là công dân Việt thì chém gió cho vui, nếu là công dân Việt thì chúng ta cũng có phần trách nhiệm trong cái mớ hỗ lốn này, chẳng phải sao?

 74. qx says:

  Vô nhân vô kỹ
  Vô thiên vô pháp
  Vô đạo vô thuật
  Vô tri vô giác

  Đảng trị,

  qx

 75. Dove says:

  Thử đọc Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt và Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo mà xem. Đặc sệt nhân trị, có khi còn đậm đặc hơn cả bác Cả Trọng. Ấy thế mà ai dám bảo ko tốt nào?

  Thực ra nhân trị, pháp trị hay kỹ trị đều tốt cả nếu tinh hoa chính trị cầm quyền thực sự là nhưng nhân cách lớn, có tầm và có tâm.

  Tệ nhất là dở hơi trị: Nhân chẳng ra nhân, pháp chẳng ra pháp và kỹ chẳng ra kỹ và được thi hành bởi bất đồng chính kiến do HRW giới thiệu và do G. Soros – gã đầu cơ chính trị No1 thế giới bao tiền.

 76. Xôi Thịt says:

  Năm 97, ông Lương lên làm Chủ tịch nước, ông Khải làm Thủ tướng (anh X làm phó), báo chí phương Tây ầm ĩ khen ngợi Việt Nam có technocrat. Cũng phải thừa nhận giai đoạn (coi như) “kỹ trị” đó, Việt Nam chuyển mình rõ nét nhất, khấm hơn hẳn giai đoạn “X trị” bây giờ 🙂

 77. NôngDân says:

  + Hôm qua sau khi tay Lý (làm chức gì tớ cũng …éo biết) đọc nội dung giải trình về sửa đổi Hiến Pháp đại ý là: Sau khi lấy ý kiến nhân dân với 3 lần chỉnh sửa, cuối cùng những điểm “mói nhất” trong bản dự thảo lần này tóm tắt là: Giữ nguyên tên nước, Giữ nguyên điều 4 để tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của Đảng . Giữ định hướng XHCN đối với nền kinh tế. Giữ nguyên “sở hữu toàn dân” về đất đai, không chấp nhận đa sở hữu về đất đai. Tóm lại sau nhiều lần chỉnh sửa, điểm mới nhất lần này là “giữ nguyên” tất cả những điểm chính.
  + Còn về quản trị xã hội, và kinh tế, thì luôn phải kiên định theo nguyên tắc: Điều lệ ĐCS ở VN phải đặt trên Hiến Pháp, Các chỉ thị, Nghị quyết thay thế các bộ luật… triệt để duy trì một xã hội ở đó “ Dân không được biết, Dân khỏi cần phải bàn, nhưng Dân phải làm, cấm Dân kiểm tra, tất cả là Dân chịu” .
  + Kết luận: Sử dụng Nhân trị, Pháp trị hay Kỹ trị để quản lý đất nước đều đã được áp dụng (không ở nước này thì nước khác). Nếu VN áp dụng một trong ba “trị” này là không “sáng tạo “, không xứng đáng là “đỉnh cao trí tuệ”!. Vì vậy phải quản lý xã hội bằng cái “trị” mới, mà không nước nào dám áp dụng, đó là “THỐNG TRỊ”.

 78. levinhhuy says:

  Cũng được, nhưng rốt lại thì ai được… xơi? Hỏi là hỏi vậy thôi, chứ em nhường phần bác cả đấy “bác” Duc ạ! 😉

 79. lãng tử says:

  không hiểu lắm về mô hình kỹ trị, chú Minh có thể giải thích thêm được ko ạ? Hiện nay trên thế giới có bao nhiêu nước áp dụng mô hình này?

  • Hiệu Minh says:

   Singapore là điển hình. Nước Mỹ cũng vậy. Nhiều nước phương tây có các nhà kinh tế, khoa học lên làm lãnh đạo chủ chốt .

   • Tưởng Cán says:

    Quản lý giỏi sinh ra tư các công ty giỏi, các công ty sinh ra từ thống trị giỏi, thống trị giỏi sinh ra từ đàn bà giỏi…

    • levinhhuy says:

     Tưởng Cán giỏi sinh ra từ Bắc Ngụy giỏi, Bắc Ngụy giỏi là nhờ có Tào Tháo giỏi, Tào Tháo giỏi là nhờ lực lượng hải quân Việt Nam giỏi, hải quân giỏi sinh ra từ đại sứ du lịch giỏi! – Nếu em không lầm thì ý bác là zậy phỏng ạ? 🙂

 80. Duc says:

  “Nhân trị, Pháp trị hay Nhân trị cho con đường đi lên của một quốc gia là vô cùng quan trọng.”

  Vừa thừa vừa thiếu bác ơi. 😛

  • levinhhuy says:

   Không biết thừa cái gì, nhưng chắc chắn là thiếu cái… đảng; bác ấy không phải quên mà là lãng đi đấy, bác Duc ơi, bẻ càng hắn mang rang me đi! 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Rang me thì chua lắm. Chấm muối thôi 🙂

    Cảm ơn bac Duc đã chỉ ra thừa bác…Nhân 🙂

    • levinhhuy says:

     Bác Nhân không thể thiếu: vắng bác ấy thì lấy ai đủ can đảm đứng ra bắt tay… “bác sĩ Cường” đang lúc ngư dân ta bị đánh đuổi, cấm đoán, bắn phá và cả giết chóc!

   • Duc says:

    Bác bẻ càng. Em rang me. 😀

    • Dove says:

     Bẻ luôn đi, Tớ góp me…

     Bây giờ cua và ghẹ đang vào độ ngon nhất.
     Để đến rằm Lão Cua chỉ ngắm trăng tán gái,
     ăn uống thất thường, thịt nhẽo nhèo nhèo.
     Ăn chẳng bõ….

%d bloggers like this: