Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc

Cuộc gặp với Nick tại Sài Gòn. Ảnh: tác giả cung cấp

Cuộc gặp với Nick tại Sài Gòn. Ảnh: tác giả cung cấp

Bài viết của bạn đọc Ở Trọ Trần Gian.

Tôi đến tham gia buổi gặp gỡ giao lưu giữa Nick và các doanh nhân, với chủ đề “Không bao giờ bỏ cuộc” với tâm thế của một người quý mến, cảm phục và ít nhiều thương cảm cho Nick, một người có số phận kém may mắn. Tôi đến để cảm nhận trực tiếp cách Nick truyền lửa cho mọi người, để được trải nghiệm khả năng diễn thuyết của một diễn giả nổi tiếng được các phương tiện truyền thông tung hô.

Bên cạnh đó, tôi đến để xem các doanh nhân thực sự kỳ vọng gì khi trên dưới 4000 người bỏ cả một buổi sáng thứ 5, nửa ngày làm việc, để đi nghe một người như Nick diễn thuyết, kêu gọi các doanh nhân “Không bao giờ bỏ cuộc” và hiệu ứng sẽ thế nào.

Xen lẫn đó là một chút e ngại cho Nick vì các phương tiện truyền thông của mình nói về Nick quá nhiều, không biết có làm cho anh ấy bị áp lực hay không.

Những điều Nick chia sẻ với mọi người trong buổi giao lưu, mọi người có thể đọc đâu đó trong sách này, sách khác, từ thực tế cuộc sống và từ chia sẻ của bạn bè, người đi trước, như trước khi trở thành lãnh đạo giỏi thì phải là người lãnh đạo giỏi trong gia đình, phải là người chồng tốt, người cha tốt, phải truyền thói quen và nguyên tắc sống tốt cho những thế hệ tiếp theo.

Nhưng điều làm tôi quý mến ở anh là sự thân thiện, là nụ cười rất đẹp và đáng mến, là sự vươn lên vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Khi Nick nhắc đến tấm gương của Hồ Chí Minh, người phấn đấu và theo đuổi không phải tiền bạc mà là độc lập tự do thì tôi khá bất ngờ với sự hiểu biết của anh. Tôi từng học tập tư tưởng HCM  nhiều năm trên giảng đường Đại học và rất bất ngờ khi có bạn học là Nick ở tận trời Tây.

Đến phần giao lưu đặt câu hỏi giữa khách mời và Nick, đây là câu hỏi tôi dành cho anh ấy:

“Có câu nói “Khi bạn mơ một mình, đó vẫn là giấc mơ; khi bạn mơ cùng với nhiều người, giấc mơ bắt đầu trở thành hiện thực.” Mỗi người ở đây đều có một giấc mơ, Nick cũng thế, và việc Nick đến Việt Nam cũng như một giấc mơ. Vậy Nick có thể chia sẻ với mọi người làm sao, bằng cách nào mà Nick có thể kêu gọi người khác mọi người cùng chia sẻ và có cùng giấc mơ, cùng mình thực hiện mơ ước?

Nick đã trả lời: “Khi tôi nói về ước mơ trở thành diễn giả của mình, bố mẹ tôi đã không thể tin. Trước khi ước mơ ấy thành hiện thực, tôi cầu nguyện và đặt niềm tin tuyệt đối vào ước mơ của mình. Tôi không nói là tất cả ước mơ rồi sẽ trở thành sự thật. Nhưng ước mơ là điều duy nhất mà bạn có thể tin tưởng trong những lúc tồi tệ nhất. Ước mơ không thành thiện thực có thể khiến bạn xuống dốc, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tiến tục ước mơ và theo đuổi ước mơ. Hãy có những ước mơ lớn và nghĩ về nó mỗi ngày.”

Thú thật mà nói, cá nhân tôi, tôi không tin là chỉ có ước mơ và cầu nguyện, đặt lòng tin, mơ và nghĩ về nó thì giấc mơ trở thành sự thật. Câu trả lời của Nick thật sự không làm người hỏi thỏa mãn. Nghĩ thế thôi, tôi cũng không tiện hỏi thêm vì thời lượng chương trình có giới hạn, nên dành thời gian cho người khác.

Vì nhiều người lên giao lưu chia sẻ khá nhiều về bản thân và cảm xúc của mình cộng thêm vài yếu tố khác mà chương trình bị lố giờ, nên chương trình vội vã kết thúc với lời giải thích của bên nhà tổ chức, rằng Nick phải đáp chuyến bay lúc 12h30 để ra Hà Nội, trong khi bây giờ ở Hội trường là 11h rồi.

Ngay khi vừa nghe thông báo, dù Nick vẫn còn ở trên sân khấu nhưng khá nhiều người lục tục đứng lên đi về. Sau khi Nick vào, các doanh nhân về, xe cộ và taxi làm ùn tắc cả góc đường, các chú cảnh sát GT phải vất vả giữ trật tự một lúc lâu.

Có thể người nghe không bỏ cuộc ngoài đời nhưng trong hội trường, họ đã bỏ lại Nick phía sau lưng, dù chàng đang cười rất tươi trên sân khấu.

Dù là một người lạc quan, nhưng nhìn mấy ngàn doanh nhân và sắc thái trên khuôn mặt họ, tôi không tin lắm vào ngọn lửa của Nick, của CEO với 13 nhân viên, truyền cho các doanh nhân sẽ có được tác động thật sự lâu dài và hữu ích với họ.

Chợt nhớ có anh còm sỹ Xôi Thịt hóm hỉnh  trên Cua Times tán vui “Nghe Nick nói chuyện thì tác dụng cũng giống như thưởng thức món “súp gà loãng cho tâm hồn” (“thin chicken soup for the soul”) thôi. Nghe xong thấy khí thế hừng hực, hôm sau bàn tán sôi nôi, và tuần sau thì quên hết sạch” (Xôi Thịt)

Ở Trọ Trần Gian. 24-05-2013

Quang cảnh tại hội trường. Ảnh: tác giả cung cấp.

Quang cảnh tại hội trường. Ảnh: tác giả cung cấp.

48 Responses to Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc

 1. Sóc says:

  @ Sông Hàn

  Không còn FB nữa nên “nhắn nhủ tình cảm” với Sông Hàn ở đây.
  Mới qua nhà ông bác sĩ, đọc những dòng của Sông Hàn nói chuyện với bác sĩ về chuyện của Nick. Rồi lại ghé qua nhà bác Đào đọc những dòng Sông Hàn viết về bác Trương Duy Nhất, Sóc cảm khái quá, nên đang đêm vào đây để tỏ tình “thương mến thương” với bác.
  Cám ơn bác nhé, những gì bác viết cũng là suy nghĩ của Sóc.

  Một xã hội tốt là một xã hội phản biện, khoẻ mạnh là phải phản biện. Nhưng tất cả những thần tượng dân chủ một thời của Sóc cũng dần dần đổ xuống. Sau năm tháng, cũng nhận ra rằng suy cho cùng : sự lương thiện, cái tâm hồn hướng thiện vẫn là điều căn bản nhất để Nam Phi có Mandela, hay Miến Điện có Aung Suu Kyi hay Ấn Độ có Gandhi….

  Không thể nhân danh đấu tranh dân chủ, phản biện để nói về một người khuyết tật thế này “Nhưng tôi cũng xin lạy cậu đấy câu Nick Vujicic. Kiếp này cậu bị không tay không chân, tật nguyền là quả báo của kiếp trước rồi. Nhân thì cậu có thể gieo, nhưng quả thì cậu phải gặt. Cậu ăn tiền để nói như thế này thì kiếp sau cậu chẳng còn cu để đái, đít để ỉa đấy Nick Vunicic ơi.” Chỉ vì Nick đã nhắc tới cụ Hồ.

  Ôi, buồn ghê

  • levinhhuy says:

   Con Hàn chắc bận đong xiền rồi, Ly cũng có vào đấy xem qua, nên xin xen vào, để không thôi lão Cua lại bảo là Sóc… tự kỷ! 🙂 “Cu và đít” đã được tay bác sĩ chùi rửa, hót lại đem cất rồi Sóc à! Khẩu nghiệp là sự ác con người khó tránh nhất, biết làm sao được! 😦

 2. […] Chúa”. – Bọ lập sáng tác: Nick nói chuyện với QH Việt Nam (Quê Choa). – Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh). – Video: Giao lưu của Nick với trẻ khuyết tật: Hãy sống như Nicky […]

 3. Thanh says:

  Một người bạn
  Tôi kính trọng và nể phục Nick vì những gì anh đã làm được để vượt lên chính số phận của mình.
  Quả thật Nick cũng có may mắn là được sinh ra trong một đất nước văn minh và giàu lòng nhân ái.
  Những việc Nick làm và truyền lửa cho mọi người xuất phát từ tấm lòng và biềm tin của anh!
  Đừng trách anh nếu có nhắc đến tên Uncle H. Dãu sao người nước ngoài biết đến VN, nhìn mặt tích cực của VN cũng chính là ở những năm tháng trước đó đã được tô hồng và che dấu những bất cập.
  Nhưng việc của BTC làm thì thật đáng buồn vì chắc chắn qua chuyến đi này sẽ gây cho Nick những cảm nhận khác về VN. và chúng ta cũng rất buồn vì đất nước mình ngày nay đã mất đi rất nhiều giá trị nhân văn!

 4. Dove says:

  Là một người ngoài cuộc, tôi cho rằng chi nhiều tỷ đồng để mời Nick về là có lý. Bởi vì dưới sự lãnh đạo toàn diện của em Nhân và cái Doan, thì trẻ em của VN được dạy quá nhiều về “tính dục” thế nhưng kỹ năng vượt lên hoàn cảnh để làm người thì chưa được quan tâm đúng mức.

  Để minh chứng, tôi lật bừa một cuốn sách của NXB Kim Đồng, cho các cháu phổ thông cơ sở, đó là cuốn “Thằng tơ tưởng” của ông Nguyễn Công Kiệt, quyết định xuất bản số 187/QĐKD ngày 9/5/2012.

  Trang 20, dòng 11 từ trên xuống, thằng nhóc lớp 7, chui xuống hầm trú ẩn sờ tý bà chị hàng xóm:

  “Tôi thấy tay chị run lên. Hình như cả người chị cũng run lên. Tôi nghĩ chị vẫn lạnh nên áp vào lưng chị. Tôi luồn tay vào nách chị. Chỗ ấy sao mà ấm và mềm mại thế…Tôi càng thấy ấm hơn khi để tay sâu vào trong…”

  Xin lưu ý 3 chấm để kích thích các cháu suy tưởng là của tác giả, ko phải của Dove với ý đồ kích dục dê Hang Cua. Bây giờ là đoạn thằng nhóc lớp 7, xem trộm bạn gái cùng lớp tên là Trong tắm. Trang 99 dòng 12 từ dưới lên:

  “Tôi nhìn xuống bộ ngực. Không biết tả như thế nào, nhưng như mẹ tôi có lần nói với chị họ tôi: ‘Ngực mày mới chỉ bằng hai cái chũm cau mà cũng chằng với buộc.’ Tôi ko biết gì cả. nhưng hôm nay tôi được biết thế nào là cái chũm cau. Ngực Trong hệt như hai chiếc chũm cau. Đôi chũm cau ấy nước chảy xối qua. Tất cả lại bị nắng hắt nhẹ. Cái ánh nắng nhẹ ấy làm cho hình Trong đệp lộng lẫy, không kiêu sa mà giản dị, chân thật như con người bạn.”

  Đọc xong, bèn gọi con dâu đến, tao mà còn thấy cuốn “dâm thư” ấy thì liệu cái thần hồn. Đưa thằng cháu đích tôn của tao đi giao lưu với Nick đi.

  Định viết thư cho em Nhân, nhưng lại thôi. Thừa biết hắn ta lại ra chỉ thị: Sách cho trẻ em thì ông nội phải đọc trước, njếu là “dâm thư” thì đừng cho các cháu đọc.

  Tôi chẳng có thù oán gì với em Nhân và cái Doan. Tuy nhiên có một sự thật nhức nhối, đó là những vấn đề, mà ND Việt Nam đang phải đối mặt nằm ngoài tầm với của họ, vả lại đất nước còn nghèo, ko thừa tiền để trả lương cho kép và đào diễn vai lãnh đạo hạng bét trong các vở tuồng chính trị.

  • levinhhuy says:

   Dove ơi Dove ơi, Dove tâm tình chuyện trong nhà ngoài ngõ duyên lắm cơ! 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô “quảng cáo” sách giùm ông Kiệt thế này thì khéo bây giờ chạy ra Nguyễn Xí cũng chỉ mua được bản photo với giá gấp đôi 😮

 5. […] Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh) […]

 6. […] về Chúa”. – Bọ lập sáng tác: Nick nói chuyện với QH Việt Nam (Quê Choa). – Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh).  – Video: Giao lưu của Nick với trẻ khuyết tật: Hãy sống như […]

 7. Hà Linh says:

  Nick đã đem đến cho nhiều người những giá trị lớn lao. Chính bản thân anh đã là bằng chứng sống động về nghị lực, là cả một chặng đường dài của nỗ lực cá nhân với sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng nhưng dù sao vai trò cá nhân cũng quan trọng vì không ai sống thay cho anh, làm thay cho anh.
  Đọc tường thuật chi tiết sau ứa nước mắt. Cảm ơn Nick rất nhiều đã đem đến những giây phút ám áp cho những người chịu nhiều thiệt thòi, như chàng trai sau đây. Hẳn anh sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc này:

  “…Sau phần diễn thuyết, Nick Vujicic có khoảng 30 phút giao lưu với khán giả. Phần này để lại nhiều khoảnh khắc xúc động khi rất đông người khuyết tật, ai cũng đều muốn lên sân khấu ôm Nick, chạm vào anh và trò chuyện với anh. Khán giả đã ồ lên khi một thanh niên 23 tuổi, bị bại liệt, có thân hình teo tóp được một người bạn lành lặn cõng lên sân khấu để đặt câu hỏi với Nick. Nick Vujicic đã trèo ra khỏi xe lăn của anh để mình ngồi ngang tầm với chàng trai. Trước khi đặt câu hỏi, chàng trai Việt Nam ôm Nick rất lâu và khóc.

  “Anh Nick, anh làm thế nào để vượt qua những khoảnh khắc tuyệt vọng nhất để có thể sống?”, cuối cùng bạn trẻ người Việt Nam cũng thốt ra được câu hỏi của mình. Nick đã dành nhiều lời hỏi han, động viên anh, nhắc anh nhớ đến giá trị của bản thân mình và “ai sinh ra trên đời cũng vì một lý do nào đó”. ..”.
  ( (Trích trong bài báo: http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2013/05/30-000-khan-gia-chia-tay-nick-vujicic)

 8. Kiên Huế says:

  Rõ khổ bác Tổng,
  Chính BBC tiếng Việt, một mặt luôn miệng ép VN phải tự do tôn giáo này nọ, vừa chính thức bĩu cái môi khinh bỉ cơ quan 4T Việt Nam trong bài mới nhất, “Tiếng vang và tranh cãi vì ‘Người kỳ diệu’.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/05/130524_truyen_thong_va_nick_vujicic.shtml
  Đoạn này:
  …”Truyền thông hay truyền giáo
  Trong khi truyền thông Việt Nam ca ngợi khả năng diễn thuyết của chàng trai không chân không tay, báo chí phương Tây tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Việt Nam không kiểm duyệt khi Nick Vujicic nói về Thượng đế và Thiên Đường.
  Hãng AP thuật lại buổi thuyết trình của Nick trước 25,000 người ở sân Mỹ Đình: “Em biết vì sao tôi yêu Chúa không?” Nick Vujicic hỏi một bé gái đứng trên sân khấu, cô bé cũng không tay không chân như anh.
  “Nick Vujicic là người có khả năng diễn thuyết rất tài, anh ấy có thể gây được cảm hứng qua những lời nói.”
  Ông Lê Quốc Vinh
  “Bởi vì thiên đường có thật. Và một ngày kia, khi chúng ta lên thiên đường, chúng ta sẽ có tay có chân. Và chúng ta sẽ được chạy, sẽ vui đùa, chúng ta sẽ chạy thi.”
  Phóng viên của AP, Chris Brummit phân tích, phần lớn khán giả không phải là người theo Công giáo, nhưng bị cuốn hút bởi Nick như một ví dụ sống của một người vượt lên hoàn cảnh.
  “Đối với Vujicic và 12 thành viên của “đội Nick”, trong đó chủ yếu là người California, tổ chức cho chuyến đi châu Á của anh, đây là một nước nữa được thêm vào bản danh sách dài mà anh đã truyền đến chân lý của Chúa…”

  Sẽ tế nhị hơn nếu (giả sử rằng) Nick thòng 1 câu trước khi nói câu trên, rằng “trong niềm tin tôn giáo của tôi, blabla…” thì đỡ phô hơn.
  Nhưng Nick, vốn ăn lộc nhà “Chúa” theo nghĩa đen, thì phải múa, tối ngày luôn, không thể khác được.

  Cũng như mạng lưới điện toàn miền Nam đã bị sập chỉ vì 1 cành cây, công cuộc xâm lăng văn hóa của Tây cũng dễ hơn ăn kẹo, nhỉ.
  Khi người VN cắm đầu học mót mê muội Tây, thì dù có bị bóp dái triệt sản toàn dân, vẫn có những cách vô cùng dễ dàng làm cho người VN vẫn cười toe mà tin rằng đó là hành động sinh thái dọn dẹp môi trường hành tinh xanh, giúp cho nước Việt loại bỏ sự phát lạm của giống mọi nhược tiểu làm bẩn trái đất.

 9. […] về Chúa”. – Bọ lập sáng tác: Nick nói chuyện với QH Việt Nam (Quê Choa). – Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh).  – Video: Giao lưu của Nick với trẻ khuyết tật: Hãy sống như […]

 10. Dân gian says:

  Nick không ở Việt Nam nên mới khuyên ‘đừng bao giờ bỏ cuộc’. Người Việt Nam muốn từ bỏ đói nghèo, nhục nhã lắm mà chẳng thể ‘bỏ cuộc’ này được.

  Riêng đối với Đảng cầm quyền tại Việt Nam, lời khuyên của Nick là thừa. Họ không bao giờ có ý định từ bỏ định hướng XHCN và quyền lực mà họ đang có.

 11. Hà Linh says:

  Tối qua vào xem chùm ảnh anh Nick đá bóng giao lưu mà thấy bực cho ý thức của một số người.
  Khán phòng có người ngồi trên khu vực ghế ngồi ở trên , dưới này thì Nick biểu diễn đánh bóng bằng đầu. Thế là một nhóm người ĐỨNG vây thành vòng tròn xung quanh để ngắm nghía , người ở phía sau họ không thể xem được màn trình diễn của người Nghị lực nữa. Vì Nick rất thấp mà họ thì cao họ chắn hết tầm nhìn.
  Tại sao họ đã được ở gần Nick, xem rõ ràng như thế mà không thể ngồi xuống để cho các khán giả ở phía sau họ, từ xa cũng được ” mục kỉnh” sự phi thường đó.

  • tieuphidao says:

   Còn thắc mắc như cô Hà Linh thì rõ là cô không còn là người trong nước nữa rồi.

 12. NôngDân says:

  + Khi biết thông tin Nick Vujicic không tay, không chân mà vẫn tự mình làm được các công việc thường ngày, như: mặc áo, đánh răng, rửa mặt, đặt biệt còn tự mình vào bếp nấu nướng ….. Nông dân tôi rất khâm phục. Đã rất mong muốn Nick đền Việt Nam, để cho hàng vạn người khuyết tật không thực hiện được những công việc trên, được nhìn thấy Nick đã làm những công việc đó như thế nào?. Để truyền niềm tin, lòng quyết tâm cho những người cùng cảnh ngộ, để cho những người cha, người mẹ, người ông, người bà đang hàng ngày chăm sóc con, cháu đang nằm bất động, có được hi vọng, họ sẽ tìm được niềm vui.
  + Những gì Nick thể hiện trong mấy ngày vừa qua, Nông dân tôi hơi thất vọng. Phải chăng tôi đã nhìn thấy một người khuyết tật có khả năng hùng biện, không tay nhưng vẫn có khả năng “chém gió”. Phải chăng tôi đã nhìn thấy Chúa chỉ đặc ân riêng cho Nick Vujicic. Nhưng Tôi không trách Nick, vì Nick đã đến một đất nước, mà Nick không còn được là chính mình.

  • Hà Linh says:

   Em nghĩ vấn đề còn là ở ban tổ chức.

  • Minh Thu says:

   Cái gì vào VN cũng bị méo mó, bầu Vịnh Hạ Long là kỳ quan TG, tắt đèn trong giờ trái đất BVMT….. BTC ko nhấn mạnh vào ý nghĩa XH, giáo dục mà nặng về quảng cáo, PR, lại còn lồng ghép chính trị. Nick ko có lỗi, anh đáng khâm phục mãi mãi. Được biết số tiền anh nhận được sau chuyến đi VN được danh cho công việc từ thiện ở châu Phi.

  • Xanh xanh says:

   Nhg gì tốt đẹp ở bên ngoài vào Vn đều trở lên/thành bất thường.

 13. […] Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc […]

 14. huu quan says:

  Là một người theo vụ Nick từ đầu, tôi xin nói rõ cho mọi người cùng hiểu. Ban đầu, việc mời Nick sang Việt Nam chỉ có 01 đơn vị đứng ra, đó là Firts News- Một đơn vị kinh doanh sách và đang làm những cuốn sách cho tủ sách Hạt giống tâm hồn. Dự kiến của Firts News là mời Nick sang giới thiệu khi xuất bản các cuốn sách của Nick. Nick sẽ có 01 buổi nói chuyện với chừng hơn 1.000 người mà thôi. Tuy nhiên sau đó VTV ngửi thấy mùi có ăn nên quyết tâm vào cuộc, kéo theo mạnh thường quân là tôn Hoa Sen. Vì tôn Hoa Sen là người bỏ tiền nên sau đó họ đã quyết định làm theo ý họ, Firts News dù là đơn vị đầu tiên mời nhưng chỉ được xếp vào Phó BTC, còn mọi chuyện đều do ông Phước Vũ- Giám đốc tôn Hoa Sen tự làm. (Ngay thậm chí ông Nguyễn Văn Phước tổng giám đốc Firts News cũng suýt bị bỏ ngoài sân bay không được gặp Nick vì ông Phước Vũ đã lén gạt ra). Mọi trò nhưng xe dẫn đường, chặn phóng viên không cho tiếp xúc, tổ chức các chương trình PR hoàng tráng đều do ông Phước Vũ sắp đặt.
  Vì tôn Hoa Sen là một đơn vị kinh tế, họ bỏ tiền để PR thương hiệu thì dĩ nhiên họ sẽ làm sao cho PR được nhiều nhất. Bởi thế, dù Nick chỉ là một người đi truyền lửa nhưng khi rơi vào tay ông Vũ cũng bị biến thành công cụ PR. Còn vụ qua Việt Nam này Nick được bi nhiêu ư? Theo một nhân viên tôn Hoa Sen nói vỉa hè thì chỉ hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ số tiền đó đã được Nick dành tặng cho hoạt động từ thiện ở châu Phi.

 15. Hiệu Minh says:

  Những lời hay của Nick Vujicic

  1. Về sự gian dối

  Đừng gian dối vì thực ra chúng ta không thể quên được điều mình đã làm, nó khiến bạn nhức nhối. Biết sao không? Vì dù bạn có thành công đi nữa thì đó là sự thành công trong xiềng xích.

  Khi bạn chân thật, bạn là người tự do.

  Khi bạn được người khác kính trọng, bạn là người tốt.

  Bạn có thể vin vào cớ rằng ôi xung quanh tôi đầy kẻ ích kỷ, mọi người đều dối trá cả mà, ôi Việt Nam thì chẳng bao giờ thay đổi được đâu…

  Vậy đâu là sự thay đổi mà bạn muốn thấy?

  Sự thay đổi đó phải khởi đầu từ chính bạn, công ty của bạn, gia đình của bạn

  2. Về vai trò của người bố

  Tôi muốn con trai tôi có được người cha tốt hơn là được gửi vào trường đại học tốt. Vì sao? Với sự tiến bộ của thời đại và tiền bạc, người ta có thể tạo ra nền giáo dục tốt nhưng tiền không thể mua được người cha.

 16. nguyên_hanh says:

  Nick thật phi thường . Nhưng nếu 32 tỉ mà dùng cho quỹ đầu tư dạy nghề , hướng nghiệp cho người khuyết tật , giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng chắc sẽ ý nghĩa hơn , Những video về cuộc sống của Nick phát tán đầy trên mạng , ta có thể lấy đó quảng bá những tấm gương vượt qua số phận của Nick . Nguyễn Công Hùng .Nguyễn Ngọc Ký , ……700tờ báo mà chẳng lẽ không làm nổi ?

 17. HT says:

  Hơi lạc đề 1 tí.

  Nhưng 1 tin vui là UAV của Việt Nam bắt đầu chụp những bức hình về biển, sau khi đã chụp ảnh Tây Nguyên.

  http://www.vast.ac.vn/ung-dung-va-trien-khai-cong-nghe/thong-tin-san-pham-ung-dung-cong-nghe/1599-nhung-hinh-anh-moi-nhat-tu-may-bay-khong-nguoi-lai-av-uav-s1-va-av-uav-s2-cat-canh-tai-bai-bien-van-ninh-khanh-hoa-2

  • xanghứng. says:

   “Nhà báo” thật khéo làm ăn,
   Nấu cơm chẳng biết, chít khăn mượn người !
   (CD)

   • Minh Thu says:

    Chết cười với bác!

   • HT says:

    Làm ăn gì hả bác Xang Hứng. Tôi ko đưa tin và không được 1 đồng nào từ Nhà nước về việc này. Phải chăng, đằng sau chuyện bình luận của anh là sự hằn học với đồng nghiệp?

    Tôi thì thấy VN đã làm được 1 UAV, đã ghi lại những hình ảnh ở những nơi có vị trí quân sự quan trọng.

    Việc tự chế tạo khác với việc mua lại. Vì chúng ta có thể nhân rộng, chế tạo nhiều UAV và làm các nhiệm vụ chiến lược cho đất nước.

    Theo tôi biết, Xanghung cũng là nhà khoa học. Những người nhưng anh đã làm được bao nhiêu sản phẩm đem lại lợi ích cho dân tộc mình?

    • xanghứng. says:

     Thưa HT “nhà báo”,

     Thứ nhất, anh là người bán dạo giỏi nhưng là nhà tướng số tồi. Tôi không phải là “nhà khoa học” như anh đoán, bạn bè tôi gọi tôi là nhà “tình dục học”.

     Với vai trò của nhà “tình dục học”, tôi chỉ góp phần sản xuất ra những “sản phẩm” có chất lượng cao, đực ra đực, cái ra cái chứ không có những thứ nhớt nhớt, nửa nạc nửa mỡ. Thêm nữa, những sản phẩm chúng tôi tạo ra hoàn toàn bằng nguyên liệu trong nước, 100%.

     Thứ hai, tôi góp ý thêm một lần nữa với anh rằng, là nhà báo, sản phẩm của anh là câu chữ. Vì vậy anh hãy lưu ý đến kỹ năng chính ấy của mình và hãy tôn trọng độc gỉa bằng cách viết cho đúng ngữ pháp tiếng Việt.

     Mảng vui cơm tấm ổ rơm,
     Tuy rằng cũ kỹ mà thơm sạch lòng.
     Hơn ai cơm tấm lầu hồng,
     Vào luồn ra cúi trong vòng lợi danh.
     (CD)

 18. Hoàng says:

  Đinh Thế Huynh cùng Bộ xậu phát động cuộc HỘC tập và làm theo alcohol tốn ko biết bao nhiêu tiền thuế và Cộng với tiền túi bỏ ra in bài thu hoạch . Năm đầu còn cho photo rồi nộp cho ban tổ chức ,năm sau thì bắt phản in ra chứ không được pho to . Thế là tốn thêm tiền , photo thì 250 đ / tờ còn in thì 500 đ/ tờ, trung Bình 5 tờ là 2500 đ /người và nhân lên với con số nhân viên nhà nước thì ra bao nhiêu. Tuy nhiên thì cũng có mặt hay của Nó ,các tiệm phô TÔ làm ăn khắm khã tí ( chủ tiệm phô TÔ thích không ? Tiền vào sao ko thích ) công ty bán giấy có thêm lợi nhuận trả lương nhân viên .
  Nay mướn cu Nick qua để khuyên ranh nhân học tập lại thêm 32 tỉ , thì đúng VN giàu sang Hùng Dũng thật . Học tập mấy năm rồi , cả nước học tập trong đó có ranh nhân thế mà kinh tế nát bét nay mướn cu nick gào thét học tập tiếp mà phải trả 32 tỉ cụ thì quá mắc nhể

 19. hai dang says:

  Thong diep cua Nick bi kiem duyet rat nhieu, neu de cho Nick noi dung nhung gi Nick nghi, co le nguoi VN chung ta da nhan duoc mot bai hoc vo gia, mot nguon phuoc lon vo cung. Thong diep ma Nick muon chuyen den la hay tin Duc Chua Jesus nhu Nick thi con nguoi co duoc nguon nang luc vo tan de vuot qua nghich canh.

 20. HỒ THƠM says:

  Tôi cũng đã háo hức và mừng vui, chờ ngày chào đón Nick đến Việt Nam như đón chào một sự kỳ diệu và mới lạ. Trong tâm tưởng, thật sự ngưỡng mộ và muốn chia sẻ những thành công vượt bậc nhờ nghị lực phi thường, “ vượt qua số phận” của Nick – một người khuyết tật, như vài người khuyết tật rất nổi tiếng ở Việt Nam – đã đạt được.
  Tôi đã xem Nick diễn thuyết… và rồi lại cũng xem và nghe các “yêu cầu” của Nick, cách đón tiếp Nick theo kiểu … “VIP” : dẹp đường, hụ còi inh ỏi … tự nhiên thấy sự ngưỡng mộ, lòng muốn thông cảm và chia sẻ sự… “bất công” của Thượng đế đối với Nick đã bị “sứt mẻ” khá nhiều. Sự đón tiếp Nick theo kiểu “VIP” như thế, không biết khi đi các nước khác trên thế giới có như thế không nhưng vừa rồi ở Việt Nam, tôi nghĩ một người thông minh như Nick, không bao giờ vui vẻ với lối đón tiếp theo kiểu “tuồng chèo” này . Rõ ràng bộ phận đón tiếp Nick là những anh ngố, mấy ông nhà quê mới lên tỉnh, và rõ ràng là những anh … “khuyết tật” về văn hóa, cụ thể là luật giao thông.
  Và rồi… Nick diễn thuyết… tôi nghĩ không ai đi phủ nhận sự lôi cuốn và ngưỡng mộ lẫn khâm phục, vì sự thông minh và nổ lực phi thường của Nick trước nghiệt ngã của bản thân, mà Thượng đế đã “thử thách” anh. Không ai phủ nhận anh đã “truyền lửa” nghị lực, lạc quan … cho những người khuyết tật, kể cả người không khuyết tật. Tôi ngưỡng mộ anh và cảm ơn anh ! I love you ! Đó cũng là lý do vì quá thông minh và từng trãi trong ứng xử mà anh không chịu… che ô, trong khi … cái Doan ( của cụ Đốp) lại thản nhiên … bị ô che mà không có ý kiến gì ! ( Đây là chi tiết nhỏ, nhưng… nếu đêm ấy, Nick “CHE Ô” hoặc cái Doan KHÔNG THÈM CHE Ô thì… Nick đã không là… NICK VUJICIC, và… Cái Doan không là “Bà Doan dân chủ vạn lần hơn” !
  Và rồi… Nick diễn thuyết …cho các “cụ” doanh nhân của chúng tôi nghe để học tập. Sao thế nhỉ? Tôi cứ tưởng việc chính của Nick sang Việt Nam là truyền nghị lực sống, gương vượt qua số phận của bản thân mình cho những người khuyết tật trên toàn cầu chứ nhỉ ? Các cụ doanh nhân của ta cũng … mất sức sống như vậy sao ?? Hèn chi các doanh nghiệp nác ta phá sản hàng loạt, hi hi…!!! Nhưng điều này mới bất ngờ, bất ngờ hơn cả việc Nick… tự rửa mặt, đó là khuyên các doanh nhân học tập và làm theo… tấm gương của Hồ Chí Minh … Ối trời ơi!!! Nick ơi là Nick !!!! Cả nác chúng tớ, từ nam phụ lão ấu, từ nhà thơ đến họa sĩ, từ nông dân đến công nhân, từ giáo sư đến đại tướng, từ học giả đến học thật đều học tập và làm theo Hồ Chí Minh hằng ngày hằng giờ rồi Nick wơi…!!!! Tưởng Nick đưa bản thân là tấm gương đầy nghị lực phi thường, vượt qua khắc nghiệt của cuộc đời để tiến đến thành công thì diễn giảng, đằng này … thế thì, để cho anh Đinh Thế Huynh chúng tớ diễn …..!!!
  ……….
  Lang mang dài quá, “kiểm điểm” anh Nick thế nhưng vẫn khâm phục nghị lực phi thường của Nick !
  Lại nghe Nick bảo, sẽ trở lại Việt Nam lần sau, nhưng tui nghĩ câu I LOVE VIET NAM của Nick là câu nói lần đầu và cũng là lần cuối và rồi anh sẽ không bao giờ gặp lại Việt Nam !

 21. tantruonghung says:

  Nghe nói nhiều về Nick mọi người đều chờ đợi, kỳ vọng chuyến đến VN này của chàng. Trăm nghe không bằng mắt thấy, rất cảm phục nghị lực vượt khó phi thường và cũng thấy tài “diễn” của Nick. “Ngọc cũng còn có vết” nghĩa là Nick, vết này đến VN rõ, do ban tổ chức hay hiện nay “VN mình nó thế” ?

 22. Thạch Thảo says:

  😛
  Nếu Nick Vujicic là dân Việt, Nick sẽ được hưởng thụ ân sủng từ đảng và chánh quyền cộng sản, như những người tàn tật Việt Nam đang được thụ hưởng :
  Cấm xe tự chế: Người khuyết tật đi bằng gì?
  http://www.sggp.org.vn/nhipcaubandoc/2007/8/117825/
  ….
  Nhà cầm quyền hô hào chính sách tái hòa nhập cộng đống cho người khuyết tật, nhưng một trong những điều kiện đầu tiên để tái hòa nhập, thì người tàn tật phải có phương tiện đi lại. Sử dụng xe lăn thì không đủ sức và quá chậm, sử dụng xe buýt thì không thể chen lấn nổi với những con người “xã hội chủ nghĩa”, sử dụng xe nhập thì là ảo tưởng vì xe vượt quá khả năng tài chánh của người tàn tật, còn sử dụng xe ba bánh tự chế thì “vi phạm pháp luật” và chắc chắn trở thành miếng mồi ngon, của lực lượng công an giao thông.
  Nghị định 32/2007/QĐ-CP của ông Nguyễn Tấn Dũng, chính là cái “cần câu cơm” của lực lượng “còn đảng cón mình”.
  Là người tàn tật, dù rất muốn “thượng tôn pháp luật” nhưng Tôi đành chấp nhận, phải vi phạm pháp luật hàng ngày, vì không còn lối nào khác, và luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng hối lộ, vì đồng nghĩa với sự giam xe (hoặc tịch thu xe) là sự tự chặt chân của chính mình.

 23. Hà Linh says:

  Sự vươn lên của Nick, tinh thần sống của Nick thật tuyệt vời, nhìn vào Nick cũng thấy thêm chút nghị lực cho mình, càng thấy vui sống hơn vì biết rằng nghị lực, ý chí, niềm tin vững chắc vào bản thân, vào những điều tốt đẹp trên đời sẽ đem lại những điều tốt đẹp.
  Nick là một bằng chứng sống động cũng như quanh ta cũng có nhiều tấm gương vươn lên không mệt mỏi.Ở mỗi người ta học một chút mà lớn lên.
  Nick là một người có nghị lực phi thường, anh đã cố gắng rất nhiều, gia đình anh cũng thế. Em ở cạnh nhà hàng xóm có con bị bệnh nên hiểu phần nào những vật lộn để vươn lên của Nick và sự hỗ trợ của gia đình, người thân, cộng đồng.
  Ở VN cũng có nhiều người khuyết tật và thật nghị lực vươn lên trong những điều kiện khó khăn ở nước ta cũng xứng đáng là tấm gương để “truyền lửa ” sống cho cộng đồng nhưng tại sao truyền thông xứ ta lại không thể làm nổi bật họ lên để họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm, những tâm sự của họ cho nhiều người ? phải chăng là giữa thời buổi các giá trị xô nghiêng này thì chuyện một cô người mẫu mặc hở hang, một đại gia có xe hơi đắt tiền lại được chú ý, được đề cập trên truyền thông nhiều hơn chăng?
  Em Nguyễn Hùng là người khiếm thị có đường link blog trong blog anh Hiệu Minh, thường có những comment hiểu biết thấu đáo xuất hiện thỉnh thoảng trong các entries của anh Hiệu Minh cũng được mọi người tán thưởng phải không nào?
  Đôi mắt của em không nhìn được mọi vật rõ như người khác nhưng em cảm nhận về đời sống thật sáng suốt và không ngừng vươn lên ” về con đường ánh sáng”.. Các bạn của em cũng luôn gắng sức mình tự chủ vươn lên để không làm phiền người thân,bạn bè.
  Với cá nhân em thì dược biết những người như Hùng cũng là điều may mắn vì qua đó cũng học được thêm niềm vui sống,sự lạc quan.
  Chúc Nick luôn được khỏe, may mắn. Mong cho những người khuyết tật ở quê hương mình được chú ý đến nhiều hơn, được giúp đỡ để cải thiện cuộc sống của họ.

 24. nguyen_hanh says:

  Hiệp sỹ CNTT Nguyễn Công Hùng hoàn toàn xứng đáng cho chúng ta học tập về nghị lực phi thường , Nick là người khuyết tật nhưng hoàn toàn khỏe mạnh ,Công Hùng khuyết tật do bệnh tật nhưng vượt lên mọi đau đớn ,nghịch cảnh để trở thành 1 người trí thức đúng nghĩa ,một người hết lòng vì mọi người . Nếu Nick sinh ra ở xứ sở thiên đường này thì sao nhỉ?liệu có ý nghĩa như Công Hùng không?Chúng ta đã sính NGOẠI đến mức ……

  • tieuphidao says:

   So với Nguyễn Công Hùng, Nick chẳng là cái đinh gì nếu so với điều kiện sống như đất nước, chính sách….Nick chỉ may mắn khi đến 1 đất nước lạc hậu về nhiều mặt nhưng có rất nhiều kẻ thích vọng ngoại mà thôi. Tôi nghĩ là tay Nick nầy cũng sẽ cảm nhận được.

 25. Duc says:

  Ban biên tập của Cua Times làm việc hơi nhiệt tình. 😛

 26. Xôi Thịt says:

  Nick là một diễn giả nhưng trước hết, anh là một doanh nhân và do vậy bản địa hóa (localization) sản phẩm của mình là chuyện bình thường. Đồ là Nick cũng chẳng biết đến Alcohol cho đến khi ký xong hợp đồng với tôn Hoa Sen. Ông nào đến Việt Nam mà chẳng cố bập bẹ mấy câu “Tôi yêu Việt Nam” “Tôi thích ăn phở” hay “con gái Việt Nam thật đẹp và dịu dàng”… . Cũng người đấy mà sang TQ thì lại chẳng bịt mũi “Tôi thích ăn trứng luộc nước tiểu ” và “Tôi hàng ngày vẫn đọc Mao tuyển”… 😀

  Để làm đẹp lòng giới chức và “một bộ phận không nhỏ” khán giả sở tại thì mang tên Alcohol ra, gán vào một sô phẩm chất (gì chứ các vĩ nhân thường được gán nhiều “phẩm chất” chung lắm) cũng là việc nên làm. Một số bác ở đây không ưa HCM nhưng HCM vẫn là 1 cái cọc để bấu víu đối với nhiều người. Có gì sai lệch đôi chút thì sẽ có người tán tụng “1 khám phá mới về tư tường HCM” chẳng hạn… Đây là thủ pháp thuyết trình chuyên nghiệp nhé, xin chia sẻ với các bác 😉

  Nhắc đến tên của Alcohol không làm thay đổi tinh thần bài nói chuyện của Nick nên thiết nghĩ cũng không nên khắt khe quá việc này.

 27. Nhịn Không Được says:

  Khi nghe nhắc đến uncle..H, Thì cần phải nhắc lại một điều quan trọng : Niềm tin, và phép mầu của anh Nick là đến từ tôn giáo của Anh ấy, là đến từ Đức Chúa Trời. Tác giả OTTG nghe trả lời mà chỉ thấy cảm phục khi nghe về Uncle..H, mà không CẢM được NIỀM TIN thì….Phải rồi.

 28. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Cũng là chiêu mượn xôi cúng phật của Đ….thôi mờ, chỉ cần nghe Nick khuyên đám Ranh nhân Vịt học theo gương của P…….là e vãi rùi, e hơi băn khoăn không biết nếu Nick sinh ra ở xứ thiên đường thì sẽ ra sao nhỉ, không biết có được như hiệp sĩ Công Hùng không?

 29. levinhhuy says:

  Bắt hàng loạt xe dẫn đoàn đưa Nick Vujicic về TPHCM rồi nè!
  http://laodong.com.vn/Phap-luat/Bat-hang-loat-xe-dan-doan-dua-Nick-Vujicic-ve-TPHCM/117866.bld

 30. Hạnh Nguyên says:

  Bản thân Nick và cuộc đời anh đã là một câu chuyện tuyệt vời. Câu chuyện của anh đã chạm đến trái tim không chỉ của những ngườii khuyết tật mà cả của những người lành lặn trên thế giới này , đó là câu chuyện về sự cố gắng phi thường, về nghị lực và bản lĩnh sống, về tình yêu đối cuộc đời, đối với con người…. anh xuất hiện bằng xương bằng thịt trước mắt chúng ta khẳng định rằng PHÉP MÀU LÀ CÓ THỰC . nếu chúng ta biết được về anh nhiều như vậy là nhờ các “chiêu trò” gì đó của truyền thông thì chúng ta cũng nên mong rằng truyền thông hãy làm được nhiều những điều tương tự như vậy cho tình yêu thương, lòng quả cảm được lan truyền trên trái đất này thay cho cái ác và lòng đố kị, nhỏ nhen.

 31. hai says:

  Có Những người tư xa nhìn vào thì như quả núi , lúc đến gần chỉ tầm thường thôi.
  T

 32. TC Bình says:

  “Khi Nick nhắc đến tấm gương của Hồ Chí Minh” thì riêng tôi, tôi nghĩ: Chẳng phải là cả đất nước này đã “học tập và làm theo …”bao năm rồi đó sao?! Chả biết lời khuyên này đáng giá bao nhiêu trong mớ tỉ tiền đã phải bỏ ra để mời Nick nhỉ !
  Nick ơi! Lão nghèo, ủng hộ từ thiện nhiều lắm cũng chỉ 200 ngàn nên mơ ước Nick nghĩ lại, lại quả cho đồng bào khuyết tật của lão chút đỉnh. Mong lắm Nick ơi!

 33. Xôi Thịt says:

  Cảm ơn bác OTTG lấy câu của mình làm đoạn kết 🙂

 34. TC Bình says:

  Lại tem. Cám ơn em facebook nhé 🙂

%d bloggers like this: