Gia đình nhà Thỏ

Một chú thỏ tới gần ko thèm chạy. Ảnh; HM

Một chú thỏ tới gần ko thèm chạy. Ảnh; HM

Hôm qua bàn về chim cuốc, hôm nay là thỏ. Sáng sáng mình hay đưa cu Bin ra bến xe bus gần nhà. Thấy có mấy con thỏ chạy vui mắt.

Chiều qua về quyết tâm tìm ra họ hàng nhà nó ở đâu. Hóa ra có ba mẹ con thì phải, không hiểu lão chồng bỏ đi theo gái ở đâu. Hay đây là lão chồng cảnh gà trống nuôi con cũng nên 🙂 🙄

Môi trường tốt nên thỏ cứ thế sinh sôi nẩy nở dù ngay cạnh khu nhà ở và shopping mall (cửa hàng bách hóa).

Gửi vài ảnh về nhà Thỏ và mấy bông hoa chụp chiều nay khi đi dạo cho bà con ngắm. Bao giờ HN có thỏ chạy ra đường là khi đó có…dân chủ.

Khu tập thể Thành Công. Ảnh: HM

Khu tập thể Thành Công. Ảnh: HM

Bách hóa Tràng Tiền. Ảnh: HM

Bách hóa Tràng Tiền. Ảnh: HM

Chả biết hoa gì.

Chả biết hoa gì. Ảnh: HM

Hoa khỉ gió. Ảnh: HM

Hoa khỉ gió. Ảnh: HM

Hái hoa dân chủ. Ảnh: HM

Hái hoa dân chủ. Ảnh: HM

Bàn chuyện kín. Ảnh: HM

Bàn chuyện kín. Ảnh: HM

Quốc hội Thỏ đồng thuận. Ảnh: HM

Quốc hội Thỏ đồng thuận. Ảnh: HM

27 Responses to Gia đình nhà Thỏ

 1. HAICON says:

  Không nôn nóng Luật biểu tình – Về nguyên lý, ông Phước khẳng định một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại bắt buộc phải có những đạo luật để điều chỉnh những sinh hoạt dân chủ, tự do của người dân. “Luật Biểu tình là không thể không có” – ông nói và đồng tình với giải trình của Thường vụ Quốc hội khi nói rằng các dự án trong đó có luật Biểu tình đã có trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa 13. “Cho nên theo thứ tự ưu tiên không có lý do gì để có sự nôn nóng, để đưa ra những yêu cầu nói về luật Biểu tình”…ĐB Phước phân tích, khi xây dựng luật Biểu tình đòi hỏi rất nhiều công phu. Bởi vì biểu tình của tiếng Việt không có dính dáng, không giống như từ của nước ngoài. Tham chiếu luật pháp của các nước Úc, Nga, Mỹ, ông Phước đặc biệt nhấn mạnh sự cẩn trọng của họ khi xây dựng luật để tránh bị nói là “chống biểu tình”. (nguồn báo Việtnamnet ngày 05/6/2013). Nhân đọc bài Gia đình nhà thỏ của bác HM, chúng tôi chợt so sánh có lẽ giống thỏ hơn là giống cuốc, vì cẩn trọng thai nghén tới 68 năm vẫn sợ nôn nóng thì “nhát như thỏ đế”, ấy thế lại cậy có tý trí thức nên viện dẫn cả từ điển và tham chiếu cả luật pháp Úc, Nga, Mỹ v.v…để dọa người khác nữa bác HM ạ!!!

 2. Thao Mai says:

  Mình cũng đã tán ù tai 2 con chim rồi, chim chóc bên bên này quá dạn dĩ vì ko sợ người ta săn bắt nên nó xảy ra tình trạng đó(xe tông chim trên đường, chuyện lạ có thật). Thật tội nghiệp. Hồi xưa nhà Siet tui ở ĐN, có cây đào hay mận gì đó, chiều tối là chúng nó tập trung về để ngủ, hót líu lo nghe vui tai, lúc đó nghe người ta nói là nhà đang có thời, đất lành chim đậu, mà thiệt là như vậy mặc dù cả nhà ko phải là dân làm ăn buôn bán chi cả. Một hôm có một số “thợ săn bắn đàn chim nhỏ”(mấy thằng vũ trang phường đem súng hơi bắn chim về nhậu). it lâu sau đàn chim bay hết đi chỗ khác để trú. Vậy là ko còn được nghe chim hót nữa, và cả nhà rơi vào tình trạng khủng hoảng.! Theo Siet tui nghĩ có lẽ vậy nên VN mình ko khá nỗi hả bà con?! Hic…hic…

 3. Hồ Tại Thiên says:

  Thỏ chạy tự do ngoài đường là dân chủ?
  Thỏ rô ti trong nồi là … dân ăn!
  Làm sao “dân chủ” mà dân “ăn” được mới là vấn đề.
  Bởi khái niệm thì chia sẻ dễ dàng lắm mà làm gì để dân có cái “ăn” mới khó!
  Việt mà cứ trại đi thành Vịt, Lừa thì chẳng bao giờ thấy thỏ đi bộ trong thành phố đâu!

  Có ai yêu dân tôi không?
  Có một câu chuyện kể rằng:
  Cậu kia dân gốc rạ, ba mất sớm. Trước phút lâm chung ba cậu trăn trối với vợ rằng sau nầy dẫu có nghèo đói thế nào em cũng phải ráng cho con ăn học thành tài. Sẵn có chút tư chất sáng dạ lại được mẹ hy sinh công sức, bây giờ cậu cũng thành đạt chút đỉnh. Cậu ở phố, mẹ ở quê.

  Trong tâm tưởng cậu yêu mẹ cậu lắm, yêu bà con gốc rạ cậu lắm lắm. Một bữa nhậu ở thành phố mất hai triệu, nghĩ tới quê chừng đó có khi là vốn liếng sinh nhai cho một gia đình, cậu chắt lưỡi, nhưng mình… ở phố mà. Sắm bộ đồ vía cho vợ vài triệu, cậu lại…ở phố mà…
  Những lúc tưng bừng cậu thương khoe mình yêu dân quê mình biết mấy, ai cũng tấm tắc khen.
  Dần dà, cái câu yêu dân quê trở thành thương hiệu của cậu nhưng cậu chẳng làm gì hay nghĩ ra được điều gì để thể hiện cái “yêu” kia. Cậu là người thành phố rồi. Cậu nghĩ cái nghĩ của thị dân, xài cái xài của thị dân. Cậu vẫn “yêu” dân quê mỗi lúc tưng bừng.

  Tình yêu của cậu có mùi ban ơn, có mùi răn dạy. Nhưng cậu chỉ là cậu của phố, không gì hơn.
  Dân quê vẫn ngoan cường mưu sinh như cái vận số bao đời. Làng xóm khởi sắc, nhà cửa khang trang một chút, người ta mừng lắm. Nhưng cậu thấy sao kiến trúc gì lố bịch thế. Đôi khi cậu nghĩ tại dân quê mình không phấn đấu hoặc ngu muội nên chẳng thể nào khá được. Mỗi khi về quê, cậu tán bao viễn cảnh, đám bạn xưa thán phục cậu lắm nhưng họ chẳng biết làm thế nào để đi tới chỗ mơ ước đó. Cậu không còn là dân quê trong tâm hồn nên cậu chỉ biết răn dạy suông.
  Và cậu vẫn luôn “yêu” dân quê theo cái cách của cậu.

  Xin lỗi cả nhà, khuya không ngủ được tám dông dài chật đất, tốn thời gian của mọi người. 😦

 4. tantruonghung says:

  Chỉ có cảnh gia đình thỏ chạy nhảy trong bãi cỏ của thành phố mà nói lên bao nhiêu ý.

  Trước hết người ta thường nói nhát như thỏ, thế mà ở đây thì thỏ lại rất dạn dĩ, không sợ người, không những thế chúng lại sống cả một gia đình vui vẻ. Điều này cho thấy cuộc sống của chúng được bảo đảm đến chừng nào. Sống ở xứ “giẫy chết” mà chưa thấy người nào chết còn thỏ thì có thỏ quyền. Thú nói chung có thú quyền vậy chắc chắn nhân quyền rất được coi trọng.
  Sau nữa người ta thường nói đất lành chim đậu. Thỏ sống nhởn nhơ trên mảnh đất êm ả như vậy, thì chim, thú đến nhiều là cái chắc. Dù cho con người ở xứ đó được mang súng song chẳng ai nỡ bắn thỏ làm món “rôti”, giáo dục như thế nào mới ứng xử với động vật được như vậy nên người khắp nơi đổ về nuôi “giấc mơ Mỹ” cũng là phải.
  Tuy nhiên cũng hơi lo, cách đây không lâu tại một nước không ăn thịt chó có mấy người Việt mình bắt trộm rồi thịt bị người ta bêu rếu tại chợ. Xấu hổ quá!
  Nhìn mấy con thỏ mập, nhởn nhơ dễ làm nhiều người ở xứ sở “thề phanh thây uống máu quân thù” không kìm được lòng.

 5. Người Chầu Rìa says:

  Nhìn thấy thỏ sống nhởn nhơ, bạn cùng với người , tự nhiên nhà cháu lại nhớ đến câu than của Hàn Tín khi bị Hán Cao Tổ Lưu Bang hãm hại : “Giảo thố tử tẩu cẩu phanh/ Cao điểu tận lương cung tàng / Địch quốc phá mưu thần vương / ngã tử tất hĩ !”( Thỏ khôn chết thì chó săn phải mổ/ Chim trên cao hết thì cung tốt phải treo / Nước địch đã phá thì mưu sĩ phải chết / Ta chết là tất nhiên vậy ) Càng thấy rõ nhiều kẻ làm tôi mà trí tuệ hơn người, xưa nay bị đày đọa đến chết là bởi cái kiểu ”vắt tranh bỏ vỏ ” của các “bậc đế vương ” kém tài nhưng thừa thói tham lam,độc ác và gian hùng ! Than ôi ! Ngày nay ở những xh chậm tiến đâu đã hết chuyện này ? Tổng Cua nói phải lắm :” Bao giờ H.N có thỏ chạy ra đường là khi đó có…dân chủ .” Chí lí ! Chí lí !

 6. Dã Quỳ says:

  “Bao giờ HN có thỏ chạy ra đường là khi đó có…dân chủ.” <==khoái cây này quá!

 7. NôngDân says:

  + Ối giời ơi, Hang cua ơi!, muốn có dân chủ phải đợi đến khi có thỏ chạy tung tăng ngoài đường, thì phải tìm đến ‘ thiên đường của các con tôi!’ à?, nơi mà tất cả đều:
  ‘Treo trước mắt của loài người ta đó:
  Hòa bình
  Ấm no
  Cho
  Con người
  Sung sướng
  Tự do!’
  ( thơ Tố Hữu đấy!)
  + Chuyện này tớ kể là có thật 99,9%, Hiện nay mới ở thời kỳ “quá độ” lên thiên đường, mà con cháu Nông dân chúng tớ còn không dám ra đường nói gì đến loài thỏ.
  Ở cách nội thành hơn 15 km, hôm áp tết Cháu họ tớ dùng xe máy chở khoảng 80kg Quất quả vào nội thành bán, lớ ngớ thế nào bị phạt 1 triệu 500 ngàn VNĐ. Thằng này nó còn ngang hơn tớ, bỏ xe và hàng về luôn, và thề, từ nay không ra đường nữa. Hỏi, Nó trả lời:
  -Ông ơi chúng định giết người ta à, cả xe quất cháu bán giao không được 500 ngàn, chúng bảo cháu chở hai cái sọt như vậy là quá khổ phải nộp phạt, xin mãi không được, cháu bỏ về.
  Cậy mình cũng có tí quen biết, lại thương cháu, tớ lần đến nơi, sau khi trình bày rã bọt mép không được , tớ đưa ra phương án.
  – Thôi các cháu chưa viết phiếu phạt, cho bác nộp 500 trăn ngàn. Nếu các cháu cố phạt 1 triệu 500 ngàn, thì bác không có tiền. Nhưng vụ này bác cháu tôi mất tới 3 triệu 500 ngàn chứ không ít đâu.
  – Ai phạt bác nhiều thế đâu?
  – Thì nó bỏ xe lại, là mất 3 triệu, cộng thêm 500 ngàn tiền hàng, các cháu tính thành bao nhiêu?.
  – Thương bác ai thương chúng cháu, quản hơn 2 km mà mỗi ngày phải nộp khoán 2 triệu. Vi phạm thế này mà không phạt thì bác bảo chúng cháu giết người để nộp à?.
  Ôi! Thì ra là thế, chắc các cháu cũng sợ phải ra đường à?.
  + Thế mới biết Thỏ ở Hang Cua còn sướng thật.

 8. HT says:

  Tranh thủ “bán hàng” tí, bác Xang Hứng đừng giận nhé.

  Theo bạn, có nên đổi Quốc ca không? Đất nước bạn sinh sống có thay lời hoặc đổi bài hát là Quốc ca không?

  http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/859-sua-quoc-ca-tung-lam-nhung-that-bai-

 9. nam1970 says:

  Có bắt nó rô ti như ở Việt nam mình được không bác Tổng cua?

 10. […] vào sách (TTVH). – Ca sĩ, người mẫu băn khoăn về chứng chỉ hành nghề (TT). – Gia đình nhà Thỏ (Hiệu Minh).   GIÁO DỤC-KHOA HỌC   – Bộ Giáo dục công bố đáp án thi tốt […]

 11. trungle says:

  cháu chào cả hang Cua ạ. đọc trên BS Ho Hai thấy có chương trình tình nguyện giúp đỡ người khuyết tật đang còn dang dở của Nguyễn Công Hùng để lại sau khi em ra đi. mong Bác chủ Hang và cư dân trong Hang kêu gọi mọi người cùng nhau góp sức để những người không có một cơ thể lành lặn có một cuộc sống đỡ khốn khó hơn. cháu chào cả Hang!

  • levinhhuy says:

   Tâm phục nghĩa cử cao đẹp của bác sĩ Họ Hài. Chúng ta đã có một Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực để đòi công lý cho mình; nay lại có thêm một bác sĩ tuyệt… phím để đòi quyên góp cho người khuyết tật. Hưởng ứng tấm gương của họ, Ly tôi xin tuyên bố: kể từ nay sẽ không còm ở Hang Cua nữa, cho tới khi nào có entry mới. Nay kính cáo!

 12. nguyen_hanh says:

  Nhìn 3 người nhà Thỏ mình nghĩ đó sẽ là 3 mẹ con ( chắc nhiều người nghĩ thế ). Ở Vịt ta thỏ nhốt kỹ còn mất trộm nữa là chạy ngoài đường ,Thôi cứ an ủi xứ ta người dân vô cùng tiết kiệm ,Cái gì có thể ăn được là lên đĩa hết ( cũng đỡ bữa tiền chợ )Thỏ lại là đặc sản thì hấp dẫn hơn chuột trù chuôt cống rồi ,Mà chuột còn bắt sạch nữa là Thỏ , Cuốc hội nhà thỏ biểu quyết dễ thương ghê cơ.:MẸ HÁT CON KHEN HAY MÀ . ngoan …ngoan thật .Mình chép miệng sao cái xứ giãy chết nó lãng phí thế : chết là đúng rồi

 13. vutuan says:

  Xem mấy tấm hình lão post thấy vui và nhẹ cả người nhưng nghĩ lại thì ” xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào ” ây . Hè về nhưng ở quê tiếng ve kêu còn không có vì Ve cũng là món nhắm hảo hạng mất rồi ( Ve lột cánh , nhét đậu phọng ( lạc ) vào bụng và chiên dòn ….

 14. Lão phu says:

  Tôi thích câu hát này: “Nhiều khi thấy ta là lá cỏ, ngồi hát ca rất tự do”. Nhưng nếu gặp Sóc thì tiêu rồi! Sóc trong bài này và Sóc còm bài này đều làm tôi tiêu đời!
  Còn loại hoa khỉ gió cũng rất đẹp. Tên thì xấu mà bông lại đẹp, y như cây cứt lợn, tên nghe ghê ghê mà bông thì rất đẹp! Tôi thích cái màu tím nhạt nhòa của bông cứt lợn…
  Hồi xưa tôi có đọc sách của cụ Đỗ Tất Lợi. Thấy mấy tên cây rất xấu nhưng lại quý giá. Như cây chó đẻ, cây cu chó, cây cứt lợn…
  Phải chi hồi xưa theo học ngành nông nghiệp, để bây giờ sống giữa ruộng vườn, cây cỏ thì sướng biết bao nhiêu!

 15. ganhaque says:

  Vì bọn tư bản nó đang mải giãy chết nên lũ thỏ mới nghênh ngang thế này.

  Xứ thiên đường nên ai cũng xung mãn. Do vậy khó loài nào có thể trụ được.

  Bữa trước là đàn vịt giời, bữa nay là gia đình thỏ. Hình ảnh bác Tổng Kua đưa lên đẹp thật nhưng mấy gã bợm rượu quê em cứ ngẩn người ra. Đúng là kẻ ăn không hết, người lần không ra, tiếc nổ cả ruột.

  Nhả đám khói khét lẹt, mắt đờ đẫn, đầu óc lê tê phê, một gã buột miệng: Mẹ kiếp! Bao giờ thì mới được giãy chết?

  Hóa ra, được giãy chết lại là một ước mơ cơ đấy!

 16. Xôi Thịt says:

  Bên FB, cụ Cua nói Bao giờ HN và SG có thỏ chạy ra đường thì khi đó có dân chủ thực sự 🙂 (xin mở ngoặc, cái 🙂 là của cụ, tôi không thêm)

  Tôi đồng ý và chỉ thêm Bây giờ, ở HN và SG, thỏ chạy trong nồi, chờ nấu món giả cầy nên chúng ta có món “dân chủ giả cầy” 😛 .

  Thấy thương (dân) mình quá 😦

  • Hữu quân says:

   chẳng biết xứ Bác Tổng ra sao chớ mấy ông bạn em ở Phily thì mê món giả cầy lắm. Tới fam mua thỏ hay hay heo làm sẵn, ra chợ Việt Nam làm ít gia vị và rau thơm, thế là có nồi giả cầy to đùng, ăn để đỡ nhớ thịt chó.

 17. Nguyễn Hữu Quý says:

  Thỏ đứng để bác chụp ảnh được, tự nó nói lên con người và môi trường nơi bác HM đang sống, thật tuyệt vời!

 18. Sóc says:

  Yêu quá
  ( yêu bao gồm : ông chụp ảnh, ông viết bài, ông bà thỏ, các nhí thỏ, các ông bà để thỏ chung sống hoà bình chứ không tìm cách cho thỏ vào nồi sốt vang… , nói chung là yêu tất )

 19. OTTG says:

  Nhờ bác Cua, hôm nay em mới biết đến hoa khỉ gió ! :))

%d bloggers like this: