Chuyện vui về thăm dò

Ảnh mang tính minh họa.

Ảnh mang tính minh họa.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có kết quả, mình phỏng vấn Osin đang rửa bát và dọn nhà ở Virginia.

Anh nói nguyên văn như viết trên facebook “Chúng ta có quyền đòi hỏi cao hơn, nhưng theo tôi, thiết kế ba cấp độ tín nhiệm là một lựa chọn thông minh trong môi trường chính trị Việt Nam. Nên nhớ là phải mất 12 năm, kể từ khi quyền này được đưa vào Luật Tổ chức Quốc hội, 11-2001, Quốc hội mới có cơ hội để tập dượt và tỷ lệ phiếu cũng cho thấy các đại biểu đã không hoàn toàn là nghị gật. Tôi nghĩ, chúng ta nên “đọc” ý chí của Quốc hội một cách “chính trị” hơn, tỷ lệ phiếu “tín nhiệm cao” cho thấy ai được tín nhiệm và ai đã bị Quốc hội bất tín nhiệm. Vấn đề là Bộ chính trị sẽ để huề cả làng hay thay thế vài ba bộ trưởng có số phiếu “tín nhiệm cao” dưới 50% để cho người dân Việt Nam vui thêm mấy bữa.”

Osin bảo, ta nên làm chai vang để mừng Quốc hội Việt Nam vừa đi một bước mới khá tự tin. 

Làm vài ly, lơ mơ, nghĩ đi nghĩ lại, Osin cũng đồng ý là ai đó đặt mấy câu hỏi né tránh được đủ các loại đòn. Nếu để “Tín nhiệm” và “Bất tín nhiệm” thì “khối anh sợ chứ chẳng chơi”. Có lẽ lần sau sẽ rõ ràng hơn để tránh hiểu lầm trong nhân dân.

Có chuyện vui như sau, bà con đọc thư giãn, thêm chút tiếng Anh cho những người muốn trổ tài dịch sang tiếng Việt.

Một tổ chức Quốc tế thuộc UN thăm dò dư luận về thiếu hụt lương thực.

Họ ra câu hỏi sau “Would you please give your most honest opinion about solutions to the food shortage in the rest of the world? Quí ông/bà có thể làm ơn cho ý kiến trung thực về những giải pháp cho vấn đề thiếu hụt lương thực trong phần thế giới còn lại?”

Tổ chức mang đi khắp thế giới để hỏi, nhưng cuối cùng thất bại, vì sao? Vì mỗi quốc gia có rắc rối riêng khi hiểu về câu hỏi.

 1. Châu Phi: In Africa they did not know what “food” meant – Dân nơi đây chẳng biết lương thực là gì.
 2. Tây Âu: In Western Europe they did not know what  “shortage” meant. Dân Tây Âu chẳng biết thế nào là thiếu hụt.
 3. Đông Âu: In Eastern Europe they did not know what “opinion” meant. Dân Đông Âu đã quen với việc không góp “ý kiến”.
 4. Trung Đông: In the Middle East they did not know what “solution” meant. Xứ này không định nghĩa nổi thế nào là giải pháp.
 5. Nam Mỹ: In South America they did not know what “please” meant. Vùng này không biết “làm ơn” nghĩa là sao.
 6. Châu Á: In Asia they did not know what “honest” meant. Dân Á không biết “trung thực” là gì.
 7. Hoa Kỳ: In USA they did not know what “rest of the  world” meant. Dân cao bồi chẳng hiểu thế nào là “phần thế giới còn lại”

Các bạn thử nghĩ, nếu câu hỏi đó vào VN thì dân ta sẽ trả lời ra sao. Sau đây là một gợi ý của lão chủ Hang. Bà con góp ý cho vui.

 • Việt Nam: We simply don’t understand your question since we are so special. But if you want to do a survey “phiếu tín nhiệm cao thấp” please contact us. We are confident it will become a new concept like “lòng tin chiến lược” for research in the globalizing world.
 • Chúng tớ đếch hiểu câu hỏi của các bạn vì chúng tớ rất khác biệt. Nhưng nếu cần làm một cuộc thăm dò “phiếu tín nhiệm” thì hãy liên hệ ngay. Chúng tớ tin rằng, khái niệm “tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp” sẽ thành một chủ đề nghiên cứu mới trong thế giới toàn cầu hóa.”

Rồi đây nhân loại sẽ phải học những từ này bằng tiếng Việt, giống như món phở xứ này đã đi khắp thế giới mà không cần phiên dịch. 🙂 😛 🙄

HM. 11-6-2013

49 Responses to Chuyện vui về thăm dò

 1. NABB Cafe says:

  Nếu được hỏi câu hỏi trên, Việt Nam cũng không có câu trả lời thích đáng vì không hiểu chữ “your” (của bạn) nghĩa là gì. Ở đây rất nhiều khái niệm được hiểu là “our” (của chúng ta) thay vì được đàng hoàng xác nhận là “your”.

  Ví dụ, đất đai là “của chúng ta” (sở hữu toàn dân), DNNN nào đó thua lỗ nợ nần 4tỷ rưỡi đô sẽ do “our budget” (ngân sách của chúng ta) chi trả. Trách nhiệm với những thất thoát lãng phí phần nhiều là “trách nhiệm tập thể” (our responsibilities).

  Vì thế khó khăn nhất với việc trả lời câu hỏi của UN là làm thế nào để xác định cái gì là của một cá nhân nào đấy, bao gồm cả ý kiến cá nhân. Thông thường, ý kiến được đưa ra là “ý kiến tập thể” (our opinion).

 2. Lam dan says:

  Với một số người thì con số 258 nghĩa là một nhiệm kỳ bốn năm thì hai năm tắm một lần, tắm xong…tiếp tục lại đâu vào đó chẳng có gì đổi thay.
  Con số 258 với một số người có góc nhìn khác lại có nghĩa là ai nằm khám, đầu tiên là Anh TDN, tiếp theo là Bác PVĐ không biết tiếp theo sẽ là bloger nào đây???

 3. Rượu Cá Tầm says:

  Tin quá vui sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm : trên 50% đại biểu Cuốc hội vẫn tín nhiệm từng thành viên chính phủ ….

  Hurááá … Anh Thăng có thể thoải mái nghĩ thêm các loại phí mới : pḥí đi ra đường , phí về nhà , hay bắt buộc phải thi lấy bằng biết đi … Anh Bình thì quy định độc quyền giữ tiền , ai sử dụng tiền mặt thì phải trả phí lưu thông tiền tệ … Chị Tiến thì quy định người dân phải đăng ký sử dụng không khí và thu phí thở … hay anh Tuấn Anh có thể cấp giấy phép nói và phí nghe …

  Trên đây là những ý kiến đơn giản góp phần tăng thu ngân sách …

  Kính các bác một ly Beluga … loại có búa … không cọ liềm …

 4. NôngDân says:

  + Tin Mới nhận, tiếp theo duy nhất là “ông Phạm Viết Đào có hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, đã bị bắt khẩn !!!.

 5. HT says:

  http://vneconomy.vn/2013061205094280P0C9920/khoang-lang-sau-ket-qua-tin-nhiem-cua-thong-doc.htm

  http://vietq.vn/thoi-su/dien-dan/153-hoan-h244-bo-truong-pham-vu-luan-

  Nói chung, tôi thấy cả 3 Bộ trưởng có nhiều phiếu tín nhiệm tấp là Nguyễn Văn Bình, Phạm Vũ Luận và Nguyễn Thị Kim Tiến đều là những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi thay.

  Ghánh nặng của họ từ những người khóa trước để lại là quá lớn.

 6. NôngDân says:

  + Thực ra bài này đắt là ở mấy câu kết, khi Hang Cua cho rằng: Với cách thăm dò “phiếu tín nhiệm” như vừa rồi thì nhân loại sẽ phải học tiếng Việt, nếu không họ bỏ dấu không đúng, sẽ bị nhầm lẫn thành Cách thăm dò “phiếu tín nhiệm” nó như là món PHÒ xứ Việt , thì quá tai hại!!!.

 7. Như Nguyệt says:

  Thử nghĩ xem:
  – Đây là cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, phe ông /bà Nghị nhận phiếu tín nhiệm cao, nghi có thể như các ông/ bà Nghị hơi thiên vị cho nhau.
  – Zả dụ có phe “Chính phủ” bỏ phiếu tín nhiệm thì các ông/bà nghị Cuốc hội nhận phiếu thấp là cái chắc, nói mà chẳng làm, tín nhiệm ở đâu.
  – Nếu phe “Đảng” mà bỏ phiếu thì kết quả tín nhiệm cao sẽ nghiêng theo các “nhóm lợi ích” nào mạnh nhất.

 8. xanghứng. says:

  Đêm qua, tôi cùng lão Hồ Thơm và tất nhiên là có nàng “Đại đệ tử” Tinh Tú của Tịt Tuốt ăn tối. Sau một hồi chạy lòng vòng chán chê, như thường lệ, chúng tôi lại rủ nhau vào khách sạn.

  Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, lần này chúng tôi không mua Hennessy mà sắm hai chai Vang đít sâu như cái giếng.

  Vẫn là kiểu kẹp sandwich trên giường, nhưng với trạng thái lâng lâng tuyệt vời của chai vang đít giếng, lại thêm mùi thơm ngào ngạt tỏa ra từ nách nàng Tinh Tú. Khác hẳn với lần trước, Lão Hồ Thơm tỉnh như sáo sậu, lão huyên thuyên kể chuyện âm nhạc, văn học, triết lý và thời sự…..

  Khi đồng hồ gắt gỏng điểm sang giờ Sửu, nàng Tinh tú sốt ruột nói thẳng:

  – Đêm nay là cơ hội cuối cùng của các anh, nếu vẫn tịt như lần trước, em sẽ về báo cáo với Đại sư Tịt Tuốt và đề nghị bãi nhiệm các anh khỏi chức vụ “cây Đa, cây Đề”.

  Thật khổ, lần này có vẻ cả hai đều sung, nhưng thằng nào cũng ngượng và chỉ chờ thằng kia ngủ !

  Cuối cùng, lần đầu tiên trên thế giới, hai thằng tôi thẳng thắn mặc cả với nhau: mỗi người đưa ra ba câu đố, ai không trả lời được thì phải nhường. Sau cả ba lượt đố về văn học, nghệ thuật, lịch sử, chúng tôi bất phân thắng bại.

  Nghe chừng nếu để chúng tôi thi đấu với nhau kiểu này có lẽ đến sáng không xong, nàng Tinh Tú lên tiếng:

  – Bây giờ em đưa ra 1 câu thôi, anh nào trả lời trúng sẽ thắng. Sau khi “oẳn tù tì”, lão Hồ Thơm phải trả lời trước. Tinh Tú đưa cho lão một tờ giấy nhỏ. Giương mục kỉnh lên, lão đọc.

  10 phút, rồi 15 phút trôi qua. Liếc sang, tôi thấy mồ hôi toát ra đầm đìa trên trán lão. Thế rồi, như quên luôn cả trận đấu, lão bỏ ra ngoài. Đến tận bây giờ, khi viết những dòng này, tôi và nàng Tinh Tú vô cùng lo lắng và hối hận vì không biết lão đang trốn ở đâu !

  Tờ giấy nhỏ mà nàng đưa cho lão có mấy chữ:

  “Without having to throw in a credit vote, I will count on those who do not just use his Cock to piss or decorate”.

  • Duc says:

   Chỉ có nàng Tinh Tú hối hận vì để mất một đối tác tiềm năng chứ “tôi” mứng húm vì loại được một đối thủ. Mà cụ Hồ Thơm nông cạn thật! Đối thủ của cụ có thể có cùng câu trả lời như cụ. Sao cụ nỡ bỏ đi sớm thế. Chưa thắt đã cởi. Xem kịch thế thì chán bỏ…blog.

   Còn cụ Xang Hứng kia, suốt ngày cock với cọc với tự do thế hả? 😛 😛 😛

   Thôi, tóm lại em hiểu ý cụ thế này: mấy bác trên cao giống bạn HT chứ gì. (Xin lỗi bác HT, lần này bác chưa nhảy vào mà em đã réo tên bác 😀 )

  • HỒ THƠM says:

   … Sau khi bỏ khách sạn đi được một đoạn đường, mới giật mình tự … chất zấn : Hừ, chắc gì lão Xanghứng này hơn gì mình ? “Đạo hiệu” của lão là Xanghứng tức … sưng háng thì nước nôi mẹ gì nữa ? Sao mình ngu thế nhỉ ? Lòng tin chiến lược để đâu rồi, để cho lão Xanghứng cà ạch cà đụi lại được tín nhiệm cao thế ??? Nghĩ thế, tui liền quay lại khách sạn thì thấy cảnh vắng hoe, nàng Tinh Tú xếp quần áo chuẩn bị… check out. Tui hỏi : Thế Xanghứng công tử đi đâu rùi ? Tinh Tú : Chàng lom khom đi ra sau anh mấy phút, bây giờ cũng chẳng thấy tăm hơi ! Hồ Thơm: Thế bây giờ nàng đi đâu ? Tinh Tú : Chỉ số tín nhiệm thấp quá nên thiếp về lại am với Tịt Tuốt đại sư ! Tui gắt gỏng : Nàng ăn phải bả của lão Tịt, nói gì mà loằng ngoằng thế ? ” Chỉ số tín nhiệm thấp quá ” tức là bất tín nhiệm Xang công tử thì nói mẹ cho rồi, còn bày đặt loằng ngoằng ai hiểu cho nổi ! Nàng Tinh Tú vén môi cười hề hề rồi ôm Ipad, Iphone đi thẳng.
   He he he…!!!!

 9. Lão phu says:

  Bài này quá hay! Đọc thấy sướng…

 10. Nguyễn Tử Siêm says:

  Có một cách xử lý dữ liệu hay hay; mời các cụ xem:

  Tổng số phiếu của 3 mức cho mỗi quan chức là 491. Để lập ra một chỉ số tín nhiệm từ 3 con số này, có thể lấy một tổ hợp tuyến tính của chúng, kiểu như: a x A + b x B + c x C. Trong đó a,b,c là 3 hệ số, còn A,B,C là số phiếu tín nhiệm ở 3 mức. Vì có ràng buộc tuyến tính A + B + C = 491, nên tổng trên có thể viết thành: (a – b) x A + (c – b) x C + b x 491

  Vì phần b x 491 là hằng số (không phụ thuộc vào quan chức) nên không dùng để so sánh được và có thể loại đi khỏi tổng trên, và chỉ còn 2 hệ số a-b và c-b là quan trong. Để đơn giản, ta có thể đặt: a-b = 1 và c-b = -1. Có nghĩa là: cứ 1 phiếu “tín nhiệm cao” thì tính 1 điểm dương, còn 1 phiếu “tín nhiệm thấp” thì tính 1 điểm âm. Điểm tín nhiệm = số phiếu “tín nhiệm cao” trừ đi số phiếu “tín nhiệm thấp”. Với cách tính này, ta được các chỉ số tín nhiệm Nhóm cao & Nhóm âm như sau (trên 491):

  Nguyễn Thị Kim Ngân (PCT QH): 372 – 14 = 358
  Trương Thị Mai (UB vấn đề xã hội): 335 – 6 = 329
  Uông Chung Lưu (PCT QH): 323 – 13 = 310
  Phùng Quang Thanh (Quốc phòng): 323 – 13 = 310
  Nguyễn Sinh Hùng (PCT QH): 328 – 25 = 303
  Trương Tấn Sang (CT nước): 330 – 28 = 302
  …………..
  Phạm Thị Hải Chuyền (Lao động): 105 – 111 = -6
  Nguyễn Minh Quang (Tài nguyên môi trường): 83 – 94 = -11
  Vũ Huy Hoàng (Công Thương): 112 – 128 = -16
  Hoàng Tuấn Anh (Văn hóa thể thao): 90 – 116 = -26
  Nguyễn Thị Kim Tiến (Y tế): 108 – 146 = -38
  Phạm Vũ Luận (Giáo dục): 86 – 177 = -91
  Nguyễn Văn Bình (Ngân hàng NN): 88 – 209 = -121

  Các con số trên khá thú vị. Nó cho thấy, tuy QH rất “dè dặt” nhưng cũng đã cho chỉ số tín nhiệm âm cho 7 vị bộ trưởng. Ghế của các vị này chắc đang lung lay.

  • Dove says:

   Cực hay.

   Nguyễn Tấn Dũng: 210 – 160 = 50.

   Nhưng thực ra là rất mạnh vì 210 là những đại diện cho quyền
   lực cứng. Dám chắc là 7 vị âm đều nằm trong khối 210

   Còn 160 chỉ là đại diện cho quyền lực mềm của chi Dậu.

  • Tịt mù says:

   1. “Tổng số phiếu của 3 mức cho mỗi quan chức là 491”. Bác quên số phiếu trắng hoặc phiếu trống rồi (hình như khoảng 2%).
   2. Thật không công bằng cho cách bỏ phiếu này, những người trong bộ sậu CP có “chỉ số tín nhiệm âm” do nằm giữa xung đột lợi ích và quyết tâm chính trị chứ không phải vì năng lực kém. Dẫu cỡ TT Cua lên cũng sẽ bị xay ra thành canh cua rau đay giải nhiệt cho bộ máy chứ không thể làm gì khác.
   Nhìn tổng thể, những vị nào phiếu cao toàn để trang trí vì ít va chạm lợi ích với dân đen, nên cho Lý Nhã Kỳ hoặc Ngọc Trinh ngồi. 😆

   • Dove says:

    Hi hi!!!

    Dám chắc là Lý Nhã Kỳ ko đẹp bằng Kim Ngân.

    Chí ít là theo chuẩn của Dove.

    • Tịt mù says:

     Hihi, Bác Dove này khen Cô Ngân thì có bằng… thừa, cháu đang nói về mức độ “quan tâm” của nhân dân thì có khi phiếu tín nhiệm thấp lại xoay chiều về nữa trên bảng xếp hạng.

 11. qx says:

  7. Việt Nam: In Viet Nam, they did not know what “give” means. Dân xứ này chẳng biết “cho” / “góp vào” / “bỏ ra” là gì.

  qx

 12. honda says:

  Gần 500 vị ĐB QH đánh giá tín nhiệm của các chức sắc QH bầu theo 3 cấp thì vẫn là trò vô bổ! Chẳng khác nào thấy một cái cây quý sắp chết, người ta mang ra hội thảo đánh giá tình trạng của cây bằng cách chia ra 3 cấp: lá xanh, lá úa và lá vàng! Đây là cách làm không phải để cứu cây, mà là cách để cây vẫn chết như nó sắp chết.
  Để cứu cây, người ta phải lật đất lên, có con sâu nào phải giết chết và vứt đi ngay. Thấy rễ có bị úng nước không, hay phải thay đất, xem có kẻ nào đổ Axít không thì tẩy rửa ngay… Phải với tinh thần cứu như cứu hoả. Đằng này! QH chỉ thu được mỗi nụ cười của bà Ngân là ‘rạng rỡ’!!!

 13. HAICON says:

  “Nên nhớ là phải mất 12 năm, kể từ khi quyền này được đưa vào Luật Tổ chức Quốc hội, 11-2001, Quốc hội mới có cơ hội để tập dượt và tỷ lệ phiếu cũng cho thấy các đại biểu đã không hoàn toàn là nghị gật. Tôi nghĩ, chúng ta nên “đọc” ý chí của Quốc hội một cách “chính trị” hơn, tỷ lệ phiếu “tín nhiệm cao” cho thấy ai được tín nhiệm và ai đã bị Quốc hội bất tín nhiệm. Vấn đề là Bộ chính trị sẽ để huề cả làng hay thay thế vài ba bộ trưởng có số phiếu “tín nhiệm cao” dưới 50% để cho người dân Việt Nam vui thêm mấy bữa.” Tôi rất đồng ý với nhận định của bác HM và Osin, với thời gian dài đúng hơn là rất dài các biểu quyết, bỏ phiếu thường với tỷ lệ cực kỳ cao (nếu ủng hộ ai đó hay cái gì đó), kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lần này quả xứng đáng được khích lệ và biểu dương ý chí và tiến bộ của Quốc hội. Ở nơi xa vạn dặm, nếu được phép của bác HM và Osin tôi cũng xin nâng lý chúc mừng thắng lợi của Quốc hội và mong rằng Quốc hội phát huy thành tích đã đạt được nhanh chóng thông qua một số luật mà ngươời dân VN ngày ngày mong đợi, chẳng hạn như Luật biểu tình v.v…

 14. Hùng says:

  Có 1 số vị qua kết quả kiểm phiếu thì buông 1 câu: “Tưởng sao, vẫn là tuồng?”.
  Lại nhớ đến Nghị Hách trong “Dông tố” (VTP) vỗ lên bụng thị Mịch mà buông câu rằng:
  – Thế thì còn cái nước mẹ gì nữa. (Chả là thị Mịch đang có bầu sau khi bị Nghị Hách hiếp nên … cuộc vui không thành)

 15. nguyen_hanh says:

  LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC , QUYẾT ,,,,,LIỆT ,,,,Lúc nào ta cũng tự hào là nước dẫn đầu xuất khẩu gạo nhưng người nông dân được hưởng gì trên lợi nhuận đó .Cái nghịch lý ở chỗ : Người đổ mồ hôi công sức làm ra hạt lúa không được HƯỞNG LỢI từ hạt lúa mà kẻ đút chân gầm bàn .đi giầy tây đã vét hết lợi nhuận rồi . Cũng như Nhân quyền là dành cho nhân dân nhưng nhân dân không được thụ hưởng mà những kẻ ngồi trên nhân quyền được làm vua 1xứ . ĐẦY TỚ XỨ LỪA là những loại ĂN DÒNG CUỐN (cái gì cũng ăn ) NÓI DÒNG LEO (nâng bi , bợ đỡ )LÀM MÈO MỬA ( làm đâu hỏng đó )

 16. Dove says:

  Tinh hoa chính trị VN được bỏ phiếu tín nhiệm cao
  vì họ “know very well what food meant”.

  Các test còn lại (từ 2-7) ko được đưa vào phiếu
  đánh giá kỹ năng.

 17. hoang anh says:

  Hiệu Minh ko những sâu sắc mà còn hóm hỉnh cơ! Đọc Hiệu Minh lúc thì không nhịn được cười vì cách giễu, lúc thì giật mình vì phát hiện sắc sảo chết người. Vì thế, không thể không bày tỏ sự thán phục đối với cây viết HM được. Hỏi các nhà chính trị VN câu nào các vị ấy cũng đếch hiểu vì ngu quá, không hiểu thì câu trả lời đương nhiên phải trật. Cũng đôi khi các vị ấy hiểu nhưng cũng vì ngu quá đếch tìm được câu trả lời hay. Túm lại là câu trả lời của chính khách VN hiện thời bao giờ cũng vòng vo tam quốc, hỏi một đằng trả lời một nẻo, như thằng điếc. Các chính khách VN tuy ngu nhưng vẫn rất quyết tâm “tỏ ra nguy hiểm” bằng cách mà HM phát hiện ra: If you want to…..do….(anything)….please contact us.!!!! chính trị gia VN cứ luyên thuyên thế ai làm gì được nào????

 18. hoang anh says:

  Hiệu Minh cố tình dịch sai câu cuối về kiểu đặc biệt của Việt nam nha. “Lòng tin chiến lược” đi đâu mất tiêu trong câu dịch?! Tài thật! Hiệu Minh quả là tài thật!

 19. Tịt mù says:

  “Vấn đề ở đây là chúng tôi rất quyết liệt trong cái vấn đề an ninh lương thực, chúng tôi luôn là đội ngũ tiên phong trong vấn đề giữ vững an ninh lương thực cho thế giới nói chung và cho phần còn lại của thế giới nói riêng, cái vấn đề mà gây bức xúc cho con người vì nó liên quan đến quyền cơ bản của con người là ăn, ăn và ăn. Vì thế chúng ta cần quán triệtnâng cao nhận thức rằng an ninh lương thực là một vấn đề cấp báchsống còn của thế giới hiện nay.

  Giải pháp của chúng tôi là trong hiện tại và trong tương lai, Việt Nam cam kết sẽ xây dựng lòng tin chiến lược với các nước khối Asean như Malaysia, Indonesia, Burma và đặc biệt là Thailand trong vấn đề canh giữ an ninh lương thực cho thế giới này. Việt Nam thức thì Thailand ngủ, Thailand thức thì Việt Nam mất ngủ…”

  • Tịt Tuốt says:

   hi hi… thiếu mất một cụm từ hết sức then chốt: “với quyết tâm chính trị” 🙄 😆

  • Hà Linh says:

   …Chúng tôi kiên quyết đập tan mọi âm mưu diễn biến hòa bình, những ý đồ của các thế lực thù địch trong lĩnh vực lương thực để trở thành ngọn cờ đầu tiên phong trên thế giới về xác định các mức độ tín nhiệm vừa vừa,tín nhiệm chút chút, tín nhiệm hơi hơi .Đây phải nói là bước độtphá mới mẻ chưa từng có, chỉ có ở xứ chúng tôi. Chúng tôi tự hào, phấn khởi với ý tưởng kiệt xuất đi tắt đón đầu ngoạn mục này….
   ông bảo là ông đi hỏi ý kiến nhân dân tôi à, ô hay ông này người lước lào đới, tui là lãnh đạo, ý tui là ý dân chơ còn gì, ông không biết tiếng Việt, thảo nào không hiểu ” Ý Đảng, lòng dân”…tui quyết sao,dân nghe vậy chớ còn gì…ông dịch câu đó ra tiếng nước ông đượcthìtôi khen ông giỏi.Ông không dịch được hả? Ông thấy chưa, chỉ có dân xứ tôi mới hiểu được thôi…ha ha ha

 20. Ngứa mồm says:

  Nếu hỏi dân VN

  Dân miền núi: Anh chị hỏi gì lạ thế, lương thực là gì
  Đại gia và quan chức: Sao, nhắc lại tớ nghe nào. Thiếu lương thực à? Sao có chuyện đó
  Nông dân: Ý kiến ý cọt gì, có đảng và NN lo hết rồi

  Viết tiếp sợ lão Cua xóa

 21. HT says:

  Đúng như anh Huy Đức nói, đó là một bước tiến rồi anh Kua ạ.

  Có những bước tiến chúng ta tưởng là nhỏ mà đem lại hiệu quả lớn.

  Ví dụ trong Giáo dục, gần như các trường đều phải đối ông Phạm Vũ Luận về việc mang camera vào phòng thi. Nhưng sự cải cách này hôm nay đã đem lại hiệu quả là một video tố cáo tiêu cực “hậu Đồi Ngô”: http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/882-xuat-hien-clip-to-c225o-ti234u-cuc-thi-tot-nghiep

  Rồi từ vụ này, sẽ có các vụ khác bị phanh phui.

  Tiếc cho GS Phạm Vũ Luận chưa được nhiều phiếu tín nhiệm cao, dù có nhiều đổi mới.

  • mười tạ says:

   tôi tôn trọng k.quả đánh giá của ĐBQH, nhưng cũng phân vân với mấy thói quen người Việt mình:
   – ám ảnh với cái sai mà xem nhẹ cái đúng, nên ko làm ko sai lại ok hơn làm nhiều sai nhiều.
   – dễ bị truyền thông dẫn dắt, trong một truyền thông đang được chăn dắt. Những người chú tâm làm việc lại thường ko thích nói nhiều (truyền thông).
   – tao ghét mày đôi khi đơn giản vì mày giỏi hơn tao.
   – e dè với cái mới, cái khác với suy nghĩ của mình. Có khi người ta chết đi mới ghi nhận là đúng. Trong khi một lãnh đạo giỏi, trước hết, phải đủ khả năng làm những gì mình cho là đúng. Leader vốn là người đi trước.

   • HT says:

    Nhiều bác hả hê khi thấy có Bộ trưởng còn bị nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Những người đó chắc cũng hâm mộ cụ Bá.

    Vậy giả sử cụ Bá được lấy phiếu tín nhiệm. Hỏi có nhiều phiếu tín nhiệm cao hay không?

 22. Quang says:

  Bác Hoàng nói đúng quá

 23. daoxuanduc says:

  Cụm từ “lòng tin chiến lược” và phần dịch của nó có sự khác biệt?

 24. Nguyễn Tử Siêm says:

  Phân định “Tín nhiệm” làm 3 cấp thế cũng có cái hay đấy chứ. Sau này “Bất tín nhiệm” cũng sẽ phân làm 3 cấp: “Bất tín nhiệm thấp”; “Bất tín nhiệm” và “Bất tín nhiệm cao”. Dễ chấm !.

 25. Thi Tho says:

  Trí tuệ đỉnh cao chỉ có Việt Nam, từ đây có thể tự hào. Tương lai thế giới sẽ học lại con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở xứ lừa.

 26. NôngDân says:

  + Sáng nay thấy bà lão nhà tớ đưa một bát rượu nếp cái, thay cho bữa ăn sáng, tớ ngạc nhiên:
  Em quên gần 20 năm nay anh không dùng rượu à?
  – Ông cứ ăn đi, hôm nay là “ngày giết sâu bọ”, ông quên thì có ?.
  Bây giờ không ai “giết sâu bọ” cả, mà chỉ bỏ phiếu “tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp” để sâu bọ biết mà xấu hổ thôi!!!.
  – Ông làm sao thế, bỏ phiếu tín nhiệm, thì làm sao “giun sán” trong người nó chết được?.
  + Phải ăn hết bát rượu nếp cái, thế là say liu khiu đến bây giờ!. Cả Hang Cua và Ôsin nên làm mấy chén nhân “ngày giết sâu bọ” đi!.

  • Hoàng says:

   Sâu bọ bây giờ nhờn thuốc rồi, ăn hoa quả thì làm sao giết được 🙂

   • Nhà Nông says:

    Sâu bọ mà ăn phải thứ này thì sâu bọ sẽ say mèm thôi: Nhân ngày giết sâu bọ 5/5 tại sao chúng ta không tìm hiểu:

    “Trần Huỳnh Duy Thức và Con Đường nào cho Việt Nam”
    http://www.mediafire.com/?e3e08ljcrnittuy

    Để giúp sâu bọ thành bươm bướm.

    Viết riêng cho anh Huy Đức:
    Có nhiều người đã trãi qua thời trai trẻ ôm một hoài bão lớn, một lý tưởng cao đẹp cho tổ quốc. Cũng vì lý tưởng đó mà họ đã nằm xuống cho tổ quốc và hy vọng rằng lý tưởng của mình sẽ đưa nước VN sẽ tươi đẹp hơn, an bình hơn. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy đều ngược lại trong đó có Anh, có nhiều người đâu đó trên đất nước không có ánh sáng bình minh và cả trong cái diễn đàn này nữa. Trong QH, trong CP và trong BCT còn có rất nhiều người vẫn say mê cái lý tưởng không thực và dựa vào đó để cũng cố quyền lực.

    Như Anh, như Trương Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, vân vân và vân vân có một tầm nhìn xa hơn cho tổ quốc nhưng không lường được những thủ đoạn, hay dự đoán được điều có thể xảy ra cho bản thân cho dù các người như anh vẫn biết ở đâu đó vẫn có cánh cửa hậu, vẫn có tiếng nói hậu thuẫn nhưng cánh của hậu không đủ lớn cho mình thoát ra và tiếng nói không đủ mạnh để mở được gông cùm.

    Ngòi viết như anh thì rất cần cho các bạn trẻ VN để họ có thể hiểu và cảm nhận được cái lý tưởng của họ đang theo đuổi là cái lý tưởng sẽ mang lại tương lai cho dân tộc và cho cho tổ quốc. Và biết đâu chừng ngòi bút của anh sẽ làm thức tĩnh được những những người đang say mê trên lý tưởng hão huyền mà quay về khi đọc được “Bên Thua Cuộc”.

    Mọi người trong diễn đàn này hy vọng là còn đọc được những bài anh viết thay vì phải đọc những bản cáo trạng dành riêng cho anh.

    Sâu bọ vẫn là sâu bọ. Những người học luật, biết luật nhưng vần thua luật của sâu bọ

    • Hiệu Minh says:

     Ở quê tôi ăn mận, quả chua gọi là “chướt sâu bọ”, nghĩ mãi chẳng hiểu gì. Sau ra đời mới hiểu đó là “chước” của sâu bọ.

%d bloggers like this: