Ngà Voi: Cảm nhận Tiên Lãng

Thăm nhà bác Được

Thăm nhà bác Được. Ảnh: Ngà Voi cung cấp

Bài viết của bạn Ngà Voi Nguyên sau chuyến đi Tiên Lãng. Cảm ơn NVN, bác Thanh Vân, Đại Tá Ng Đăng Quang  đã thăm đ/c “Liệt sĩ” trở về sau 40 năm. Đoàn đã thay mặt “Hội đồng Hang Kua” mua biếu đ/c “Liệt sĩ” có 3 hộp sữa Canci ( để chống thoái hóa cột sống ) mỗi hộp giá 173.000 đồng. Ảnh trên: Từ trái, hai cháu của bác Phan Hữu Được, đại tá Quang, bác Được, bác Vân và cháu Ngà Voi Nguyên (tác giả entry).

Breaking News: Theo cháu Ngà Voi Nguyên cho biết, Bí thư Nguyễn Văn Thành đã đến thăm trước đó một ngày. Không hiểu anh Thành có đọc thư Gửi Đại tá Ca và bí thư Thành, Hải Phòng đăng trước đó 1 tuần. Đoàn cấp tỉnh còn mang theo quà của Thủ tướng Dũng, gửi tặng bác Được. Hy vọng, cuộc sống của bác sẽ tốt hơn vì có sự quan tâm của chính quyền và nhân dân. 

Chúng tôi lên đường về Tiên Lãng, Hải Phòng thăm chú Phan Hữu Được-người liệt sĩ 40 năm còn sống trở về-trong một ngày đầy nắng cuối tháng sáu. Chúng tôi không phải là phóng viên nhà báo. Càng không phải là những người tò mò muốn tìm hiểu sự kiện. Đơn giản chỉ là một ông cụ-người lính về hưu nghiêm trang, một bà cụ về hưu phục phịch, phúc hậu và hai đứa trẻ lon ton tìm về thăm… hỏi và chia sẻ cùng một người lính, một số phận chịu nhiều thiệt thòi.

Câu chuyện xoay quanh chủ đề sức khỏe của chú Được. Trớ trêu thay, tên chú là Được mà chú lại mất quá nhiều. Những vết thương không được chạy chữa tới nơi tới chốn ngay từ đầu đã để lại di chứng trên bàn tay và chân chú. Vết thương ở đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ và tâm thần. Chú hầu như rất ít nói chuyện trong suốt buổi thăm hỏi. Ông cụ-người lính về hưu và ông cụ-liệt sĩ trở về-gặp nhau lần đầu mà như hai người bạn cũ thân thiết tự thuở nào. Bàn tay nắm lấy bàn tay trong im lặng, xúc động.

Câu chuyện về chú Được đã được đăng trên báo Dân Trí nhưng khi nghe anh Lợi, cháu ông, kể lại chúng tôi vẫn dâng tràn xúc động. Khi đọc báo chúng tôi xúc động về người lính năm xưa vì lý tưởng mà tạm gác hôn nhân, thay họ đổi tuổi để tình nguyện vào bộ đội. Xúc động vì câu chuyện 40 năm lưu lạc xứ người..

Về đây, chúng tôi xúc động với tấm lòng của những người cháu của ông. Xúc động vì tình cảm gia đình thiêng liêng. Xúc động vì tấm tình những người Việt đã giúp đỡ cưu mang ông trong những năm tháng mất trí nhớ, đau ốm xứ người.

Bà cụ trong đoàn thăm hỏi về tình hình chữa bệnh cho ông Được và có nhã ý giới thiệu bệnh viện cùng bác sĩ giỏi để khám và chữa bệnh cho ông. Chúng tôi vui mừng nghe anh Lợi báo tin: Ngày 27/06 sẽ đưa ông về Hà Nội khám chữa bệnh. Toàn bộ chi phí do báo Dân Trí tài trợ.

Anh Lợi cũng cho hay, ngày 25/6 ông Nguyễn Văn Thành bí thư thành ủy cùng tập thể cán bộ UBND thành phố Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự đã đến thăm hỏi, trao tặng ông Được các phần quà và tiền mặt.

Ông Thành thay mặt thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gởi lời thăm hỏi và trao quà của thủ tướng cho ông Được. Ông Thành cũng đã chỉ đạo các ban nghành phối hợp nhanh chóng ưu tiên giải quyết chế độ chính sách cho ông Được.

Dù biết rằng thủ tục hành chính luôn nhiêu khê rườm rà rắc rối nhưng chúng tôi vẫn hi vọng rằng trống đánh xuôi, kèn thổi xuôi cùng nhịp để mọi việc được tháo gỡ và giải quyết nhanh chóng. Mong ông Được sớm có chế độ chính sách để tiện việc điều trị bệnh trong tình trạng tuổi cao sức yếu…

Rời nhà ông Được, trong mỗi chúng tôi vẫn nao nao xúc động khi nhìn nụ cười hạnh phúc xum họp của những người trong gia đình. Thầm chúc ông khỏe mạnh và tin rằng quãng đời còn lại của ông ĐƯỢC trọn vẹn hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của gia đình và sự quan tâm kịp thời của chính quyền, xã hội.

Từ nhà ông Được đi thêm khoảng 10km chúng tôi tới thăm hỏi gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Từng làn gió mát lành từ đầm nước xua tan giúp chúng tôi cái oi nồng tháng sáu. Từ đường vào nhà khá xa nhưng hai cụ nhứt quyết không chịu lên xe máy đi vào mà đi bộ. Cụ bà luôn miệng bảo: “Mát quá, trong lành quá, Voi ạ!”. Cụ quên mất con Voi còi đang tướp mồ hôi vật lộn với gió để giữ yên cái ô che nắng cho cụ. Cụ bà về hưu nhưng khá sành điệu, tay nhoay nhoáy chụp ảnh từ cái ipad to đùng.

Thăm gia đình anh Vươn. Ảnh: Trần Thanh Vân

Thăm gia đình anh Vươn. Ảnh: Trần Thanh Vân

Căn nhà mới cất nhỏ bé đơn sơ nép mình bên đầm phá. Những người đàn bà nhỏ bé như lọt thỏm giữa mênh mông một bên là đầm nước một bên là rừng bần chắn sóng. Nhà thiếu vắng đàn ông trở nên cô quạnh biết bao nhiêu. Nụ cười trên môi không che đi được nỗi lo buồn trong ánh mắt. Các chị đón chúng tôi với mâm cơm tôm cá bắt được từ đầm. Bưng chén cơm, gắp miếng cá thơm ngon mà lòng tôi chợt thắt lại nghĩ về phận người..

Dạo ra hiên, chị Hiền chỉ cho tôi xem mấy cây đu đủ năm ngoái bị chặt phá nay đã lên thân mới và say chĩu chịt trái non. Mầm sống mới đã nẩy và đơm bông kết trái. Sự “hi sinh” của các anh không vô ích. Được sự góp sức của một người cháu trai, gia đình đang lần hồi gầy dựng lại từ đầu trong muôn vàn khó khăn vất vả. Những người đàn bà chất phát hiền lành nhưng cũng thật kiên cường này sẽ làm nên tất cả, tôi tin như thế!

Nhìn những trái bần non lấp ló trong tán lá xanh thẳm, tôi chợt ước: Ít nữa thôi, khi những trái bần này đủ lớn để nấu canh chua bần cá hói thì các anh đã quầy quần bên nồi cơm gia đình ấm áp, yên vui.

Ông cụ, bà cụ thăm hỏi gia đình, núm níu mãi rồi cũng phải đến lúc ra về. Những cái ôm, cái nắm tay, dặn dò ăm ắp sẻ chia. Mong rằng phiên phúc thẩm sắp tới sẽ diễn ra trong công khai và công lý sẽ thắng để các anh sớm trở về đoàn tụ và gây dựng.

Đường về, hoa cỏ may vướng vất níu chân người. Lòng lẫn lộn niềm vui, nỗi buồn miên man về những số phận, những con người bỗng dưng nổi tiếng trong một hoàn cảnh mà họ không hề mong muốn.

Ngà Voi Nguyên 26/6/2003

Bài trên Facebook

Đu đủ nhà anh Vươn. Ảnh: Ngà Voi Nguyên

Đu đủ nhà anh Vươn. Ảnh: KTS TT Vân

Hồi sinh đầm Vươn. Ảnh: Ngà Voi Nguyên

Hồi sinh đầm Vươn. Ảnh: KTS TT Vân

Bài cùng chủ để đăng ngày 21-6: Gửi Đại tá Ca và bí thư Thành, Hải Phòng

PS. Sau entry này, đề nghị báo VNN hay TPO nhận Ngà Voi Nguyên về làm phóng viên được rồi. 😛 😉 🙂

32 Responses to Ngà Voi: Cảm nhận Tiên Lãng

 1. Dân Thường says:

  Nhặt giúp Voi vài hạt sạn: “say chĩu chịt trái non”, cụm từ này cần sửa lại là: SAI TRĨU TRỊT TRÁI NON, nếu mà bớt đi một chữ thì câu văn sẽ tuyệt hảo hơn: “… chị Hiền chỉ cho tôi xem mấy cây đu đủ năm ngoái bị chặt phá nay đã lên thân mới và sai trĩu trái non.”
  ” Những người đàn bà chất phát hiền lành…” đúng ra phải là CHẤT PHÁC.
  Vụ việc xẩy ra tại đầm tôm nhà anh Vươn vào sáng ngày 05.01.2012, Ngà Voi Nguyên 26/6/2003, chắc Voi nhầm trước đi 10 năm?
  Thân ai, chúc Vui!

 2. […] hoành ngang dọc, có nhiều bài đóng góp, từ Cảm nhận tháng 4 có 261 phản hồi, đi thăm Tiên Lãng, đến Tửu lượng của Voi làm các bậc mày râu phải kiêng nể. Các STT của cô […]

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hôm nay phiên phúc thẩm vụ án Gia đình Đoàn Văn Vươn do Tòa á Tối cao thụ lý nhưng phiên tòa mở tại Hải Phòng,
  Vì vẫn do anh CA Ca canh gác nên vẫn khắc nghiệt như xưa.
  Đại Tá Nguyễn Đăng Quang hy vọng tình hình có khá hơn, nên vẫn đến khu vực Tòa, hóa ra vẫn bị đuổi về rồi.
  Tôi đang bận ở xa.
  Nếu không có gì trở ngại thì chiều 31/7 tôi sẽ đến thẳng Đầm Tôm.
  Lần trước Đại Tá NĐ Quang và Ngà Voi đi cùng tôi, lần này ai đăng ký thì giơ tay? ( Có lẽ tôi sẽ rủ Trần Thiềm, chúng tôi liên lạc qua Đt rồi, coi như đó là “Đặc phái viên của Hang Kua” Mọi người đồng ý không? )

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tiếc quá.
   Trần Thiềm bận “Việc Nước” không đi được

 4. PVNhân says:

  Voi viết tâm cảm, chịu khó viết đều dễ trở thành chuyên nghiệp…Lối viết hợp để tả tâm tình, hoài niệm. Văn là người, cảm xúc tự tâm nên thiếu tấm lòng với con người khó viết nổi như cách viết của Voi…

 5. Son Tran says:

  Không hiểu là dùng Google DNS có được không nhỉ bác HM? Cách đây 3 năm thì ok!

 6. TC Bình says:

  Voi nhờ lão Tập post dùm đây ạ:
  Nhiều ngày nay con Voi trèo tường ngày mấy lượt nhưng vẫn không vào được Hang Cua. Facebook thì bị chặn tuyệt đối (Voi dùng mạng FPT). Voi cài Stealthy, lúc vào được lúc không, rất chập chờn. Viết một bài, up một ảnh phải mất mấy lần post mới được. Hic. Hổng biết chặn mần chi dzậy trời?! Chú anh nào rành vụ trèo tường (không khoét vách) thì chỉ cho con Voi với ạ! Voi cảm ơn!

  Voi cảm ơn cô Vân, chú Thành đã cho Voi tháp tùng chuyến đi để Voi được chứng kiến, cảm nhận về số phận người, tình người ấm áp.

  Cảm ơn chú Hiệu Minh, cô chú anh chị đã chia sẻ và động viên Voi.

  Lúc nãy Voi vào được Hang Cua, viết còm xong post lên thì nó lại rớt. Mở lại trang nhiều lần nhưng không vào được nữa. Voi đành nhờ chú TC Bình post còm hộ. Cảm ơn chú Bình.

  • HOA HONG_SG says:

   Bác Tập Cận Bình khỏi phải lo 😀 cụ MD là trùm sò ốc hến về IT, cụ ấy sẽ giúp chị Voi vụ này 😀

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn “Hội đồng Hang Kua” đã giành tình cảm yêu mến và coi đoàn chúng tôi là Đặc mệnh toàn quyền đi thăm hỏi.
  Tại nhà anh Lợi cháu “liệt sĩ” Được thì khang trang và rộn ràng hơn.
  Cám ơn Voi viết rất tình cảm không hoa hòe hoa sói và xin lỗi Voi lúc lạch bạch đi bộ từ bờ đê chắn sóng vào nhà anh Vươn, cô Vân không dám leo lên ngồi xe máy do cậu cháu anh Vươn ra đón vì sợ ngã đã đành, mà ngay cả khi đi bộ trên con đường hẹp chừng 40cm, gập ghềnh cũng sợ bị ngã, có thể làm rơi cái Ipad trên tay, nên quả thật cô Vân không để ý có “con Voi còi” chạy phía sau cố gắng giữ cái ô che nắng không bị gió quật lật ngược.
  Hi hi. May quá tất cả bình an không ai trượt chân ngã?
  Nhưng biết đâu, nếu hôm đó cô Vân hoặc ai đó ngã sóng xoài trên bờ đầm thì thiên phóng sự càng thêm sinh động?.
  Sau phiên phúc thẩm chắc sẽ lại có chuyến công du?

 8. MNB says:

  Cây đu đủ ở đây cũng đầy vẻ khắc khổ…

 9. mai says:

  Nhìn cây đu đủ, tự dưng nhớ 1 câu trong “Bình Ngô Đại Cáo”. Rồi lại liên tưởng đến cả bài, không biết có chổ nào giống tk 21 không ?
  Đại tá Ca cần phải huấn luyện lại lính dưới quyền. cả trăm người vũ khí trang bị tận răng mà bắt con chó không xong, cái cây đứng 1 chổ mà cũng không diệt tận gốc được, làm sao đánh dân cho lại ?

 10. nguyen_hanh says:

  Đọc bài viết dung dị .ấm áp tình người mà thấy lòng ấm lại . trong đau khổ cũng an ủi :vợ con anh Vươn đã có cái nhà nhỏ để chống trọi với bão giông , ông Được đã có chính quyền tới thăm hỏi bớt đi bao cay đắng của kiếp đời lưu lạc .Tiên lãng vẫn vậy ; hướng mình ra biển . chắt lọc từng hạt phù sa cho bãi bồi ngày càng rộng lớn ,Cảm ơn VOI nhiều

  • Hiệu Minh says:

   Ngoài chuyện tình cảm, bài viết của Voi chứa đựng nhiều thông tin như một bài báo chính thống, Và những bức ảnh bác Vân chụp, rồi cả đại tá đến Tiên Lãng, đủ nói lên tấm lòng của họ với đồng loại.

   Thái độ ứng xử của chính quyền HP trong việc này rất đáng trân trọng.

   Cảm ơn anh Thành đã đến nhà bác Được để thăm nom.

   • Dân Thường says:

    Ôi anh Thành Gulờ chấm Tiên Lãng và đại tá Ca tổng chỉ huy trận Bạch Đằng trên đầm tôm anh Vươn, các anh đã cho tôi sáng mắt sáng lòng về một chính quyền vì Dân…

 11. honda says:

  So với cả nước, Tiên Lãng thì là bé tý tẹo, ấy thế mà toàn chuyện lớn như Voi! Giá là chuyện sướng lớn thì đi một nhẽ. Nhưng lại toàn là chuyện khổ Lớn;
  – Một anh thì trẻ khoẻ, chân lấm tay bùn khai hoang lấn biển, đến ngày thu hoạch thì chính quyền đông như quân Nguyên, trang bị súng ống đến tận răng tấn công trang trại và lôi đi, rồi tống vào tù. Thủ tướng hứa cứu và làm rõ, nhưng anh.vẫn trong tù nhưng được nổi tiếng là kiên cường và tốt ở cả VN và thế giới!
  – Một ông thì già khọm và mất trí ở đâu lù lù hiện về, ngồi bên mộ của chính mình khóc ở Tiên Lãng. Đồng đội nhận ra ông tên là Được, một anh bộ đội tưởng đã chết, sau 40 năm lưu lạc, nay mới tìm được về mộ mình liệt sỹ. Các Blog, Web, các Còm. có lương tâm và lòng trắc ẩn cùng lúc chào đón, quan tâm săn sóc cùng đồng đội, bà con ông Được. Thế là ông cũng nổi như cồn về sự mất mát thương tâm của một kiếp người vì thế tên ông đã đến tai một ông CB to nhất HP và TT CP. Ông được TT hỏi thăm và cho quà! Ông thành người nôi tiến…đau buồn!

  Đất Tiên Lãng chắc có vượng khí…khổ đau!

 12. chuyến đi của đoàn cô Vân thật ý nghĩa.
  thăm một người trở về nhạt nhòa từ quá khứ oanh liệt, và một người tương lai mờ mịt sau những năm dài cống hiến hết mình cho lao động vinh quang.
  hai hình ảnh và một thông điệp…
  cảm ơn bạn Voi đã chia sẻ để mọi người được hòa chung cảm xúc của đoàn đi hôm ấy.

 13. 3cang says:

  Qua entry này, cảm nhận Voi viết báo chuyên nghiệp được rồi. Cảm ơn bác Vân, bác Quang, Voi đã có chuyến đi đại diện cho bà con còm sỹ Hang cua. Cảm ơn TC đã có lời bình chuẩn với “nhà báo” Voi.

 14. NôngDân says:

  + Cám ơn bác Quang, cô Vân, cháu Ngà Voi Nguyên và cả cậu Lái xe nữa. Đất và Người Tiên Lãng là thế, những mái nhà đơn sơ nhưng tấm lòng rộng mở. Tiên Lãng là huyện thuần nông, người dân chỉ biết sống nhờ đất, sự “nổi tiếng” chỉ là bất đắc dĩ, ngoài ý muốn của khổ chủ. Ai cũng sẽ hạnh phúc, và cảm nhận được sự giầu có, khi cuộc sống luôn thỏa mãn được nhu cầu của mình, mà nhu cầu người dân Tiên Lãng quê tôi thì vô cùng giản dị!. Thể mà mấy năm qua Tiên Lãng luôn xảy ra quá nhiều sự kiện!. Cám ơn “liệt sĩ” Phan Hữu Được đã mang lại cho người dân Tiên Lãng niềm vui không nhỏ.
  + Mà cô Vân còn trẻ thế, sao lại tự xưng là “Lão Bà Bà”!!!.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   He he, sướng quá, được khen “trẻ thế”?
   Cổ lai hy cách đây hai năm rồi đó ạ

 15. […] đứng đầu (DV). – Xử lý công chức ‘ăn cắp’ giờ làm việc (TP). – Ngà Voi: Cảm nhận Tiên Lãng (Hiệu Minh). – Dân cần thông tin minh bạch vụ vi phạm đất đai Đà Nẵng (DT). – […]

 16. Hà Linh says:

  Nếu phóng viên không kịp thời viết bài về bác Được thì sẽ ra sao nhỉ? Và tất nhiên em thấy nghĩa cử của Thủ tướng là tốt đẹp nhưng hy vọng là ông sẽ có những biện pháp hữu hiệu để tạo ra tiền lệ về cách giải quyệt hợp lý, hợp lẽ đời cho những trường hợp “liệt sỹ” trở về từ sau này hay đã trở về mà không ai hay được giải quyết những tiêu chuẩn chế độ họ được hưởng. Bác Được cần sự ổn định dài lâu chứ không thể là giai đoạn ngắn.Sự đùm bọc chia sẻ của mọi người là điều tuyệt vời nhưng dù sao thì chính quyền cũng cần phải tiến hành những bổn phận của mình không thể dựa vào chuyện giấy tờ hay những thủ tục bất hợp lý mà bỏ rơi trách nhiệm của mình.
  Nhìn thấy những tấm hình nhà anh Vươn mà thấy cũng chua xót. Tất cả một cơ ngơi, những hy vọng của bao con người bỗng chốc tan nát. Và rồi những bàn tay đàn bà mềm yếu lại thay chồng, thay anh em mà gầy dựng lại .
  Đọc bài của em Voi thấy ấm áp tình người, sự đùm bọc lẫn nhau của người dân. Thôi thì y như có câu” hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”, trong khi chờ đợi từ phía công quyền thì người dân” lá lành đùm lá rách”, nương tựa vào nhau mà sống, mà vươn dậy.
  Cảm ơn em Voi đã có chuyến đi ân tình, có bài viết để mọi người được hiểu thêm về thực tế, và để tin là trong đời sống bộn bề, gian khó, có những nơi tình người khô cạn và lạnh lẽo thì vẫn có những câu chuyện như cổ tích..Bác Được trở về được cũng nhờ sự đùm bọc của người không quen biết xa lắc xa lơ, những người vợ, người chị, em của anh em anh Vươn vẫn có thể tiếp tục gìn giữ cơ ngơi của chồng của anh em họ nhờ sự động viên chia sẻ của bao người…

 17. Saigonese says:

  Cám ơn Voi lắm lắm. Voi chịu khó đi nhiều viết nhiều vào để cho mọi người đọc Voi nhé. SUV cũng đi, nhưng đầu óc chỉ có cơm, áo, gạo, tiền, tiêu, hành, mắm, muối, tỏi, ớt, v.v. để rồi mọi thứ cứ trôi đi tuồn tuột chẳng đọng lại gì cả. Đời cần lắm những đôi mắt biết chắt lọc thông tin và đôi tai ve vẩy như mắt và tai của Voi đó.

  Cảm ơn cả Bác Tổng nữa, Bác biết người biết của, đăng bài của em Voi cho mọi người xem.

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ấy ấy.
  Bổ sung “thanh tích” một chút : Trong gói quà tặng đồng chí “liệt sĩ” có 3 hộp sữa chứ không phải chỉ có 3 hộp sữa đâu. Nhiều quà lăm, có bánh, có kẹo có phong bì xìn và gói tình cảm mênh mông nữa đấy ạ

 19. levinhhuy says:

  Cảm nhận Tiên Lãng: Một người trở về từ quá khứ, và cách đấy không xa có một người đang có nguy cơ bị vùi lấp tương lai. Tình người lắng đọng trong entry này, tôi mến mộ và tự hào Hang Cua mình có bác Vân, em Voi!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi vô cùng sợ hãi nhưng lại tự hào trong hang Cua có thêm ông Ly, tên như con gái, nhưng uống như rồng, hơn cả Voi 🙂 🙄

 20. TC Bình says:

  Tem Voi 🙂

%d bloggers like this: