Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga –Trung

Ván cờ chơi bằng tốt. Ảnh: internet

Ván cờ chơi bằng tốt. Ảnh: internet

Nói đến chơi cờ tướng, dân Trung Quốc là số một, nhưng cờ quốc tế, Nga lại đứng đầu. Dân chơi cờ giỏi phải biết dùng tốt. Hiện hai quốc gia Nga Trung đang chơi con tốt Snowden dí vô cung con hậu Tự Do (Nữ thần Tự do) của Hoa Kỳ.

Không hiểu bằng cách nào mà Snowden bay đến Hong Kong, phần lãnh thổ “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, tổ chức họp báo, gây ra vụ lộ mật chấn động thế giới. Anh cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ theo dõi các cuộc điện thoại và trao đổi internet, vi phạm quyền riêng tư được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

Việc tổ chức ở Hong Kong vốn được cho phép dân chủ, nhân quyền hơn, và mang giá trị phương Tây nhiều hơn, Trung Nam Hải đã chơi con bài Snowden với bàn tay đeo găng.

Trong quá khứ, Hoa Kỳ luôn cáo buộc Trung Quốc tìm cách thâm nhập mạng và ăn cắp tin tức. Nhưng cuộc họp báo tại Hong Kong đã “tố ngược” Hoa Kỳ, làm cho cao bồi há miệng mắc quai.

Sau khi “hoàn thành nhiệm vụ trên giao” được vài ngày, không hiểu ai xui ngon xui ngọt thế nào mà Snowden bay đi Moscow với hy vọng sang tỵ nạn chính trị nước thứ ba.

Có lẽ Trung Quốc thâm nho và thực dụng đã “đuổi khéo” anh ta ra khỏi lãnh thổ càng sớm càng tốt. Họ cần nhất là “cái loa” Mỹ tố cáo Mỹ cũng vi phạm an ninh mạng và kể cả nhân quyền, khi theo dõi chính đồng bào mình, thì đã xong rồi.

Hiện Snowden đang trốn ở sân bay Moscow sau ba tuần nhưng không thể sang nước khác bởi hộ chiếu đã bị Hoa Kỳ hủy. Trông anh có vẻ gầy đi, và nói năng đỡ hùng hổ hơn. Putin nhắc, ở tạm thì cứ ở, đừng “lộ mật” nữa, rách việc.

Người Nga đang ôm mối bung xung Snowden. Bắt và giao lại cho phía Mỹ cũng không được, chả lẽ nước lớn lại khuất phục Mỹ. Giữ Snowden, Nga cũng chẳng được gì. Thông tin mật mà Snowden có thể có thì Trung Quốc đã hớt tay trên rồi.

Suy cho cùng, Snowden chẳng còn mang giá trị tình báo nữa. Anh chỉ là con tốt vào lúc mãn cuộc nhưng đang chiếu quẩn.

Trung Quốc cực cao tay trong vụ Snowden. Chắc Putin vô cùng hận đồng nhiệm Tập Cận Bình đã đẩy con tốt sang sông Volga, làm cho quan hệ Mỹ – Nga vốn cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, nay càng thêm phức tạp. Tin ngày 16-7-2013 cho hay, anh chàng cựu CIA Snowden vừa chính thức xin tị nạn ngắn hạn ở Nga đẩy Putin vào thế khó xử hơn.

Edward Snowden. Ảnh: WP.

Edward Snowden. Ảnh: WP.

Tuy thế, Nga và Mỹ không thể vì một “giá trị tình báo bằng zero” mà làm hỏng quan hệ vốn lớn hơn nhiều. Có chăng đó chỉ là cớ để điều ong tiếng ve về gián điệp mạng, về nhân quyền, khi cần thiết mà thôi.

Trung Quốc mượn tay người Nga chơi con tốt Snowden. Dí tốt vô cung điện Kremlin, làm rung chuông nhà thờ thánh Pier tại quảng trường Đỏ và Nữ thần Tự Do của Nhà Trắng bị chiếu vào chỗ hiểm.

Dân Nga chơi cờ Vua vốn đẳng cấp Quốc tế. Con tốt hủi lúc cờ tàn vô cùng quan trọng. Khéo ra họ cũng “đổi chác” được gì đó sau vụ này. Nhưng để tốt lụt, coi như trận đấu không có kẻ thắng.

Cho dù cuối cùng Snowden bị dẫn độ về Mỹ hay thoát sang nước khác, ba siêu cường vẫn tiếp tục là đối tác và là đối trọng của nhau. Chẳng vì Snowden mà dùng pháo, mã, tịnh để choảng nhau, mất đi quan hệ của các ông lớn.

Trong lúc chưa ngã ngũ, cứ tạm xem con tốt không có đường lui Snowden đang nhích từng bước một trên bàn cờ Mỹ-Nga-Trung. Xuất quân là Trung Quốc, nhưng chơi cờ tàn lại thuộc về Nga – Mỹ.

Ну, погоди!

HM. 16-07-2013

123 Responses to Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga –Trung

 1. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga – Trung […]

 2. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga – Trung […]

 3. […]   Hình như tuổi càng cao, càng nắm quyền lực lâu, ông càng mắc sai lầm. Cho Snowden, một con tốt hủi của nước Mỹ, vào trú ngụ ở Moscow, Putin đã mất uy tín nghiêm trọng. Chọc được Hoa Kỳ […]

 4. […] như tuổi càng cao, càng nắm quyền lực lâu, ông càng mắc sai lầm. Cho Snowden, một con tốt hủi của nước Mỹ, vào trú ngụ ở Moscow, Putin đã mất uy tín nghiêm trọng. Chọc được Hoa Kỳ […]

 5. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga – Trung […]

 6. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga – Trung […]

 7. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga – Trung […]

 8. Nông dân Nam bộ says:

  Ha ha có chuyện nhộn nhịp xem rồi. Hôm giờ tình hình rất là tình hình rất buồn chán chẳn có gì xem coi cả . Chuyện bên Syri hôm giờ lằn nhằn phe Assad giành thế chủ động lại rồi thế nhưng không hiểu sao báo Chí nhà mình lại ít được tin Bình Lựng , củng chẳng thấy giáo sãi nào lên tivi Bình Lựng về anh Asad hay phe chống gì cả .( có lẽ vì Anh Bốn sắp sang thăm và làm công tác dân vận để phân hoá nội bộ bọn YANKEE ) Còn Anh Obama cứ dứ dứ hoài mà chẳng dám múc anh Asad vì con gấu Puttin cản đường . Anh Israel thì cứ đòi múc anh Asad và Iran Hoài mà đến thấy thì quá buồn luôn. Tình hình biển Đông thì cả Chọng bảo rằng chẳng có gì mới , anh Bốn thì mới kí kết gì với anh Bốn Tốt về BĐ nên chắc củng chẳng có gì mới. Mà nếu có ghe tàu Ngư dân bị Anh Bốn Tốt múc thì củng chẳng có gì ngoài Cực lực phản đối , mới nghe thì lạ tai nghe Hoài thì buồn chán vô cùng. Nếu hội chủ Nhật ra bờ Hồ uống ca fe và múc Anh bốn tốt bằng miệng thì bị Rư Lợn Diên bảo là bọn Rân Chủ rồi sau đó đi Lộc Hà phục hồi nhân phẩm ( chắc cho rằng hội ý bán thân ,hay hội này múc mấy anh ý bằng miệng là bán tinh thì bị họ cho hội ý đi phục hồi) , và hội cà fe bờ hồ chủ Nhật hết rủ nhau đi . Kết luận rằng tình hình biển Đông ko gì mới, nói nhỏ các Bác Ngư dân đừng nghe bằng lổ tai nhá hãy nhìn bằng con mắt và canh chừng mất mạn vì nghe xúi dại nhá ( Trang bị súng trường để múc với súng máy hả).
  Hôm giờ banh bóng thì chẳng có gì vì tất cả các giải đang nghỉ , chỉ có gold cúp thì lại nhạt như nước ốc . Lại chán như con gián,báo ,bờ lốc chẳng có gì xem
  May mắn thay Anh Bốn đi phân hoá nội bộ obama , ha ha chắc có màn cờ vàng cờ đỏ múc nhau bằng miệng bên đất YANKEE , rồi trên tivi cờ vàng cờ đỏ múc nhau bằng miệng , trên báo giấy 2 bên, trên bờ lốc trái phải mức nhau bằng chữ .Tóm lại phe ta múc phe mình loạn xạ cào cào , từ nước bọt cho đến chữ viết . Cho nên cô Hàn kết luận hơi bị sốc nhưng xem ra chính xác ” Lừa Quốc chỉ biết múc nhau cho hết máu mới thôi” ( cái này cô Hàn biên trong bài về Huệ Nguyễn, Bác nào ném đá cứ vô tư vì em chuyển đá sang nhà cô Hàn để xây nhà lầu ).
  Chuyến đi phân Hoá Nội Bộ ko biết là vào W H bằng cổng trước hay cổng sau nhể ? Chuyến đi quan trọng như thế mà có mấy thằng suy thoái về tư tưởng ,suy đồi về đạo đức ( chưa biết ai là ai suy suy nhá) đem ra cá độ cổng trước cổng sau 1 ăn 1. Vui như Tết ha ha , vậy xứ mình củng vui như bọn giãy chết cụ thể gần xứ mình là thằng Thái , củng màu vàng màu đỏ múc nhau vui như hội thế nhưng nó phát triển còn xứ mình thì cứ tà tà tới thiên đàng .

 9. gold price says:

  Và bước đi cuối cùng là giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung cộng. Một nước như cộng sản như Bắc Triều Tiên mà quan hệ với Nga để giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung cộng thì đủ biết sự lệ thuộc vào Trung cộng nó nguy hiểm như thế nào. Đối với các nước Asean thì Myanmar là một minh chứng sinh động. Ngả theo phương Tây đã đành, Myanmar còn quyết định ngừng hợp đồng xây thủy điện với Trung cộng khiến ông lớn hàng xóm phản đối quyết liệt.

 10. Hiệu Minh says:

  VOA – Chú tốt Snowden hết đường lui

  http://www.voatiengviet.com/content/snowden-hua-ton-trong-dieu-kien-cua-tt-putin/1705891.html

  Một luật sư Nga cố vấn cho người Mỹ đang đào tẩu Edward Snowden hôm thứ Sáu cho hay cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ này hứa sẽ tôn trọng những điều kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để cho phép ông tị nạn.

  Luật sư Anatoly Kucherena nói: “Ðiểm chính là, hiện ông Snowden đang ở trên lãnh thổ của Liên bang Nga, ông không nên gây tổn hại cho chính phủ Hoa Kỳ, và không nên dính líu vào những hành động gây hại. Đó là nội dung chúng tôi bàn thảo. Tôi nói với ông Snowden điều đó và hỏi ông Snowden rằng ông suy tính thế nào, và liệu ông sẽ tiếp tục hành động gây hại nữa hay không, liệu ông có tiết lộ các dịch vụ đặc biệt của Hoa Kỳ nữa hay không — theo tinh thần của những gì mà ông Putin đã nói. Và ông Snowden đã nói nguyên văn rằng: không, tôi sẽ không làm điều đó, yêu cầu của ông Putin được đáp ứng.”

 11. Tamphong says:

  Nước Mĩ mạnh không? có. Có nhiều ưu việt và điều đáng học tập không? có,… Tuy nhiên có 2 điều (tuy 2 mà 1) sẽ khó cho nước Mĩ và những bác lúc nào cũng tuyệt đối hóa nó:

  1. Nước Mĩ lúc nào cũng giương cao ngọn cờ nhân quyền* và lấy đó làm cớ để áp đặt các nước khác (khi cần) phải theo. Tuy nhiên,trong vụ này thì có cái không ổn. Đừng nói là nghe trộm để chống khủng bố, đảm bảo an ninh cho nước Mĩ và dân lành (cái này chắc có). Họ nghe trộm đủ, kể cả đồng minh của mình: liên minh châu Âu,NATO,… Tất nhiên, đây cũng là chuyện bình thường của các cơ quan phản gián quốc tế nhưng vấn đề khó cho Mĩ ở chỗ họ luôn tự hào (rao giảng), nêu cao ngọn cờ nhân quyền, coi đó như là giá trị cốt lõi và áp đặt các nước khác.
  2. Nhân quyền,tự do tư tưởng và tự do thể hiện quan điểm là những giá trị mà nước Mĩ vẫn tự hào. Họ sẽ nói thế nào về trường hợp anh chàng Snowden? Snowden tự coi mình làm như vậy là để bảo vệ nhân quyền, chiến đấu vì những giá trị trường tồn của nước Mĩ. Chuyện bảo anh ta là hám danh hay gì nữa cũng chỉ là quy kết cảm tính.

  * Tôi không có gì phản đối nhân quyền mà ngược lại rất ủng hộ cho giá trị này. Và đối với tôi nước Mĩ có rất nhiều điều tuyệt vời (kể cả trong vấn đế này) mà mình ngưỡng mộ. Tuy nhiên cái cách tư duy tuyệt đối hóa, của Mĩ cái gì cũng thơm có lẽ không phải ai cũng coi là đúng

  • qx says:

   Mấy cái tư duy biện chứng của ông anh đây thực ra chỉ trong một câu trả lời như dzầy:

   – Tại sao không có Snowden nào xuất hiện được ở Nga, Tầu, Việt?

   qx

   • Tamphong says:

    Câu trả lời rất đơn giản: Nga, Tầu, Việt chưa được xếp vào danh sách các nước có nền dân chủ phát triển. Nhưng qua những ví dụ như vụ anh chàng Snowden việc trên thế giới nhiều người sẽ có suy nghĩ: tưởng anh khoe hay thế nào, hóa ra … cũng rứa

    Có lẽ, một trong những khiếm khuyết nhất của loài người là thường hay sống trong ảo tưởng (illusion), ảo tưởng về chân lí, ảo tưởng về sức mạnh, …. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến không biết bao nhiêu mâu thuẫn, xung đột, chiến tranh,…

    • qx says:

     Khổ ghê, cái này là anh bạn bảo đấy nhá, không phải tui:

     Câu trả lời rất đơn giản: Nga, Tầu, Việt chưa được xếp vào danh sách các nước có nền dân chủ phát triển.
     Dzậy là chính anh bạn công nhận Nga Tầu Việt chưa phát triển dân chủ so với Mỹ rồi, còn cãi chày cãi cối chi rứa hẻ, mệt anh bạn kwúa.

     Nhưng qua những ví dụ như vụ anh chàng Snowden việc trên thế giới nhiều người sẽ có suy nghĩ: tưởng anh khoe hay thế nào, hóa ra … cũng rứa
     Mấy người nào mà chộp vụ Snowden để chứng minh là tưởng anh thế nào chớ anh cũng rứa thì thiệt chẳng ra nàm thao cả. Lâu lâu anh chộp được một vụ và lấy đó làm điển hình phê phán cả một thể chế thì nghe không lọt. Phải là nhiều vụ, “nhất quán”, “kiên trì”, “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” kia mới là bản chất chế độ, còn vụ NSA dung lên sau vụ 9/11 bị dộng một phát xịt máu mũi từa lưa, hoảng quá mần cái vụ nghe điện thoại (có chon lọc đối tượng) để khỏi bị quýnh lén phát nữa, là DEFENSE – tức nà tự vệ, cái bậy là hơi bí mật dù có lệnh tòa cho phép. Rứa thôi. Răng lấy đó làm mầu để tấn công chế độ mà BCT mềnh dù run như cầy vẫn phải níu vào để lấy oai với thằng Tầu hỉ?

     Có lẽ, một trong những khiếm khuyết nhất của loài người là thường hay sống trong ảo tưởng (illusion), ảo tưởng về chân lí, ảo tưởng về sức mạnh, …. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến không biết bao nhiêu mâu thuẫn, xung đột, chiến tranh,…

     Cái này anh bạn đang ca vọng cổ đây, hay. Nhưng mà anh bạn mần ơn điều chỉnh volume dùm để khỏi làm phiền HÀNG XÓM, cái thằng hàng xóm 16 vàng 4 tót tót tót tót đại cục nó cho là anh nói xách mé nó, nó mang quân quánh đảng vinh quang ta thì bỏ mẹ đảng ta mất.

     Thôi, dzọt, hổng bàn ví anh bạn nữa,

     qx

    • Tamphong says:

     @qx:
     1. Việc Nga, Tầu, Việt dân chủ chưa phát triển không là bằng cứ chứng minh cho tính ưu việt (về dân chủ) của Mĩ. 2 vấn đề chẳng liên quan gì đến nhau.

     2. Tôi không hề “lấy đó làm điển hình phê phán cả một thể chế” (lời của qx). Ngược lại nước Mĩ (và thể của nó) có rất nhiều ưu việt mà tôi (cũng như nhiều người khác) khâm phục: giáo dục, khoa học kĩ thuật, xã hội dân sự,…. và “dân chủ nội địa” (cho người dân của mình). Điều muốn nói ở đây: tuy vậy, không phải nước Mĩ mọi cái đều là lí tưởng như nhiều bác cứ mở mồm là ca ngợi hết lời. Sự thật nhiều lúc không phải như tuyên truyền, như vẫn ảo tưởng

     3. Việc nghe trộm chính phủ các nước khác, các tổ chức quốc tế (kể cả đồng minh của mình) hay việc ép không cho máy bay của TT Bolivia bay qua vùng trời chẳng liên quan quái gì đến chuyện khủng bố. Và chẳng có cái tòa của Mĩ nào có đủ tư cách cho phép làm chuyện đó (qx có bao biện thì cũng nên bao biện cho có lí).
     Đây không phải là “chộp vụ Snowden để chứng minh” mà đúng hơn là “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ ra”. Chuyện bị lộ bí mật quốc gia cũng làm nhà nước Mĩ đau đầu nhưng đau đầu hơn là vụ này ảnh hưởng lớn tới uy tín của nước Mĩ, về những giá trị vẫn thường được ca ngợi, lấy nó làm sức ép với các nước khác (mà nhiều khi động cơ bên trong hoàn toàn khác)
     Vụ Snowden không phải tự dưng mà chính quyền (không phải dân) Mĩ dị ứng đến thế.

     Nói thực, tôi chán nhất là phải tranh luận với những người như bác qx, giọng tranh luận giống như mấy tay anh hùng mạng thỉnh thoảng vẫn gặp, không hiểu người điều mình phê phán, lập luận kiểu “nói lấy được”

     @ bác Hiệu Minh: chưa chắc đâu bác ạ. Snowden có thể được chấp nhận cư trú tại Nga đấy.
     Cụ bà Alekseyeva, một trong những nhà bảo vệ nhân quyền (Moscow Helsinki Group) nổi tiếng của Nga (thường phê phán gay gắt chính phủ Nga) đã phát biểu đại ý thế này: nước Nga nhiều lần bị rơi vào tình huống lố bịch, bị chê cười về nhân quyền. Putin còn chần chừ gì nữa mà không cho Snowden tị nạn chính trị? đây là cơ hội hiếm hoi để Nga đặt Mĩ vào tình thế mà mình đã từng bị

 12. nongdannambo says:

  Đi với phật mặc áo cà sa , đi với ma mặc áo giấy bác ạ. So ra với các Biệt thự thơ Việt Nam thì em nông dân đây còn thua xa về khoản ngôn ngữ chợ búa. Bác có bảo đảm là bác không đọc , học các bài thơ chửơi MN của các biệt thơ VN ko? Em đây là nông dân nên trình chỉ có thế , mà em chỉ dùng từ Vãi Luyện có lẽ hơi đừơng phố tí thế mà bác ép em tới 75 % hơi bị oan nhể . thôi thì nhà bác nên em xin nổi nần sau ko dùng nhể. Ngày nay thông tin tìm kiếm đậu khó tại sao cứ thấy cờ vàng là chửơi nhể , sao ko tìm cái cờ kia nó từ đâu . còn cải cờ quen thì nó xuất phát từ tỉnh nào của nứơc mẹ sao ko tìm hiểu . cái của cha ông thì đi báng bổ chỉ vì thằng em nó dùng lại , trog khi cái của thằng anh kết nghĩa giang hồ thì lại nâng niêu. Thế thì đừng hòng thoát khỏi thằng anh giang hồ nhé , con cháu thằng anh giang hồ nó nhì thấy mà ko cừơi vở bụng và nói HẢO HẢO mới lạ

 13. D.Nhật Lệ says:

  Lâu nay,tôi lu bu với nhiều việc riêng tư nên không ghé…nhà bác HM.cũng như một số diễn đàn
  quen thuộc khác.Hôm nay xin viết vài lời nhân chuyện Snowden.
  Trong xã hội tôn trọng quyền tự do cá nhân qúa mức như nước Mỹ,thường người ta thấy dân chúng Mỹ lợi dụng quyền này để đạt muc đích mà họ muốn như có người muốn đánh bóng cá nhân mình,muốn ai cũng chú ý đến mình,muốn việc mình làm được bàn tán trên báo chí,TV…
  ngày naỳ qua ngày khác như mấy cô người mẫu,dễn viên điện ảnh v.v.nên thường xuyên gây
  scandal như Lohan hay Hilton.Lâu không thấy ai nhắc mình thì õng ẹo,làm mình làm mẩy ôi
  thôi đủ thứ tạp nham,hổ lốn…trên đời !
  Riêng đối với thành phần học thức Mỹ lại chọn kiểu khác để được nổi tiếng một cách có “bài
  bản chính nghĩa” hơn,chứ không thèm làm kiểu vụn vặt nói trên.Có điều nhiều người vừa khôn
  vừa thông minh biết “thiên thờ,địa lợi,nhân hoà” mà phất thì được nổi tiếng như trường hợp
  2 nhà báo tố Nixon (cho tay chân mình đi nghe lén đối thủ),hay vài tay điệp viên khi về hưu
  hay ra khỏi ngành thì thường tố cáo những hành động bí mật mà họ biết từ thời họ còn làm
  việc,chứ như tay Snowden này thì gà mờ qúa nên “chơi dại lấy tiếng ngu”,chẳng mang lợi
  điều gì ích lợi cho mình cả ! Giá như anh ta ra khỏi nghành thì chẳng nói làm gì ! Hay nếu như
  thời này không có bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan đã và đang lăm lăm làm thịt nước Mỹ và người Mỹ thì đâu đến nỗi. Đúng là trẻ người non dạ,ngựa non háu đá nên chẳng hiểu gì thời
  thế và lòng người !

  • Ngự Bình says:

   Tôi không ngờ cụm từ “lợi dụng tự do . . .,” một đặc trưng của luật pháp ở VN, lại được đem áp dụng ở Mỹ. Tự do là một quyền cơ bản được hiến pháp Hoa Kỳ công nhận cho mọi người nên không thể có chuyện “lợi dụng” tự do. Người nào đi quá giới hạn của “tự do” và do đó vi phạm luật pháp thì sẽ bị luật pháp trừng trị. Nếu ai cảm thấy khó chiu vì người khác xử dụng quyền tự do không vưà ý mình dù rằng các thứ “tự do” đó được luật pháp công nhận thì những người ấy nên tìm hiểu thêm về dân chủ. Chỉ đơn giản có thế thôi.

   • D.Nhật Lệ says:

    Thưa bác Ngự Bình,
    Tôi góp ý dựa trên thưc tế chính trị-xã hôi nước Mỹ,chứ không phải dựa trên thực tế
    của VN.Xin bác nhớ cho điều đó.Chẳng lẽ bác cho là người VN.đang được hưởng
    đầy đủ quyền tự do cá nhân như người Mỹ hay sao ?
    Hiến Pháp VN.tôn trọng quyền tư do dân chủ của người dân VN.cũng như Mỹ nhưng
    thực tế về việc thực thi Hiến Pháp và luật pháp khác nhau một trời một vực.
    Theo tôi,nếu khoảng cách giữa lý thuyết và thực thi Hiến Pháp ở Mỹ nằm từ 5-10 %
    thì ở VN.khoảng cách đó có thể là 95 %,do đó tôi nghĩ “một đặc trưng của luật pháp
    ở VN” không dính dáng gì đến ý kiến của tôi cả để bác gán cho đem luật pháp ở VN.
    áp dụng ở Mỹ !
    Trân trọng.

    • D.Nhật Lệ says:

     Xin mạn phép lan man thêm một chút để bàn loạn về 2 chữ “lợi dụng”.

     Tham sân si là thuộc tính của con người nói chung,thậm chí là bản chất không thể tách rời khỏi con người (chỉ trừ ra thánh nhân).Do đó,không thể nói người Mỹ thì khác với người VN.đâu nhé !.

     Ở đây,tôi không muốn nhắc lại những góp ý hôm trước nữa mà nói qua vấn đề chính trị và quân sự.Đó là 2 lãnh vực mà người ta thường phải lợi dụng nhiều thứ lắm để cạnh tranh hay chiến thắng đối thủ.Đó là mưu kế hay thủ đoạn.

     Người CsVN.là chuyên gia về “lợi dụng quyền tư do dân chủ” ở VNCH.trước đây để lật đổ,núp dưới nhiều chiêu bài hợp pháp (kể cả hợp lý và hơp tình).cho nên khi họ gán cho người dân là”lợi dụng” chẳng qua là họ lấy chính hành động của họ để biện minh cho.lý luận kiểu “suy bụng ta ra bụng người”.

     Ngay nhóm chữ này đã sai từ khởi điểm của nó vì người ta không thể lợi dụng cái mà mình không hề có.Dân không được hưỏng quyền dân chủ mà bảo là lợi dụng quyền dân chủ thì phi lý qúa,khinh thường đồng bào VN.mình qúa !

     Cái khác nhau nhất giữa Mỹ và VN.đối với vấn đề này là dân Mỹ lợi dụng không những không bị ai cấm cản mà còn nổi tiếng như cồn,nếu gặp thời.Ngược lại ở nước ta,ai lợi dụng là bị ghép vào đủ thứ tội hầm bà lằng : nào là phản động,nào là thế lưc thù địch,nào là chống lại tổ quốc (của đảng),nào là chống lại nhân dân (cũng của đảng nhưng chụp mũ như thế cho dễ kết tội) v.v.

     Xin chấm dứt ở đây.

    • Nam Thiên says:

     Thưa hai cụ,
     Cho nhà em hóng hớt tý nhé, khi nói đến lợi dụng người ta thường nói đến giới hạn, nếu anh vượt quá giới hạn thì anh đã lợi dụng. Ví dụ giới hạn ở đây là thân thể tôi tức quyền bất khả xâm phạm về thân thể, nếu anh lợi dụng quyền lực anh đang có để đụng chạm vào tôi gây tổn thương về mặt tinh thần lẫn thể xác tôi thì anh đã phạm tội đả thương người khác hoặc xúc phạm nhân phẩm tôi. Vậy đối với cụm từ ” lợi dụng tự do dân chủ ” thì giới hạn ở đây là gì, xin thưa rằng giới hạn ở đây chính là sự tự do của người khác, anh có quyền tự do của anh nhưng không được xâm phạm đến tự do của người khác. Lợi dụng tự do dân chủ không có gì xấu và tôi sẽ lợi dụng, sử dụng, thâm dụng, lạm dụng, tận dụng, vận dụng, ứng dụng, áp dụng ….. cái quyền này miễn sao tôi không xâm phạm sự tự do của người khác là được. Lợi dụng tự do dân chủ không phải là tội mà đó là QUYỀN.

  • R says:

   Tôi kể 1 chuyện có thật 100% cho mọi người nghe thế này:
   -Cũng lâu lắm rồi tình cờ tôi đọc được một câu chuyện trên trang web Yahoo viết về một anh người Úc vì đam mê cái môn trượt nước (surfing) nên bị cá mập cắn chết.Trong bài viết anh(chị) nhà báo có viết thêm một đoạn rằng vì anh này quá đam mê môn thể thao này & đã một lần bị cá mập cắn nằm bệnh viện một thời gian rồi,chính miệng mẹ anh ta cũng kể cho mọi người rằng tôi đã cảnh cáo nó rồi nhưng mà chứng nào tật nấy nó vẫn không chịu nghe & lần này thì bị thiệt mạng thật.
   Sau bài báo đến phần comments.Hầu hết 80-90% người comment đều viết là xin chia buồn với gia đình người đã mất ,với bà mẹ của anh ta đã mất đi một người con ….Đa số ca ngợi anh như một Hero vì dám hy sinh cho sự đam mê & sự lựa chọn của chính mình & anh chính là một tấm gương (Role model) cho người khác noi theo.Vô tình tôi đọc được một comment duy nhất,tuy viết bằng tiếng Anh rất chính xác nhưng tôi dám chắc là tới 99% người viết là người gốc Việt vì ý văn anh viết & lối suy nghĩ của anh là suy nghĩ của người Việt.Anh ta cũng chia buồn vời gia đình người đã mất nhưng anh lại phang thêm cái suy nghĩ Việt của mình vào là tại sao anh dại quá,mẹ anh đã khuyên nhủ anh rồi mà anh lại không chịu nghe lời,để bây giờ người đau khổ nhất là mẹ anh anh thấy chưa…Các anh nào mà cũng mê món này thì nên rút kinh nghiệm & coi đây là bài học cho chính mình & nên nghe lời bố mẹ & đừng làm bố mẹ buồn & đau khổ như bà mẹ này…
   Sau khi đọc xong,tôi chợt nghĩ chắc có lẽ duy nhất chỉ có mình tôi có thể hiểu nổi ý tốt của anh này vì nếu đọc dưới cái suy nghĩ,cái văn hóa người việt thì điều này là hoàn toàn 100% theo lối phân ưu của ta thế mà các bác có biết kết quả như thế nào nào không??? anh ta bị cả hàng trăm comments ném đá từ mọi người & tôi có cảm nghĩ rằng mọi người xem anh ta là người đến từ hành tinh khác vây.
   Nói điều này có mục đích gì ? Vì đây là trang web tiếng việt & tất cả chúng ta là người Việt cho nên khi nhận xét một vấn đề chúng ta vẫn nhìn nó dưới ánh mắt,dưới suy nghĩ,dưới cái văn hóa (culture) người VN thuần túy.Một điều nữa là đa số các bác comment ở đây hầu hết vẫn sống tại VN.Với tôi hay như chị Ngự Bình,chúng tôi nhìn sự việc dưới 2 cái nhìn khác nhau,một cái nhìn dưới suy nghĩ của người Việt & một cái nhìn dưới suy nghĩ của người Mỹ,người tây phương.
   Các bác không có gì sai cả nhưng chưa đủ một khi các bác chưa hiểu hết sự khác biệt giữa 2 nền văn hóa khác nhau Đông & Tây.Muốn ra biển lớn thì phải hiểu ngoài biển nó có gì & cái kiểu đánh cá người ta nó có hay hơn ta không chứ xin đừng cứ như kiểu “Mẹ hát con khen,thằng ở thổi kèn” ở cái xó nhà & hay sau lũy tre làng.Cứ cái gì không theo ý ta là mạt sát & và nói thánh nói tướng như ta là trung tâm của vũ trụ thì không bao giờ làm được chuyện lớn cả…
   Những lời này nếu có đụng chạm tới ai thì xin thứ lỗi cho vì “thuốc đắng thì dã tật,sự thât thì mất lòng nhau” là thế.

   R

 14. Snowden là quân cờ của Mỹ? says:

  Liệu có khả năng Mỹ thả Snowden ra để vừa thăm dò thái độ của các nước, vừa doạ ngầm rằng tôi đã biết hết việc các anh bàn bạc mưu cơ chống lại tôi, liệu hồn đấy! Một mũi tên trúng hai đích. Đó là chưa kể mục đích làm cho vấn đề trở nên hiển nhiên để chuyển sang “Dân chủ vạn lần” của cậu Lú thím Doan?

 15. PVNhân says:

  Đã lâu tôi không…Còm!!! Bởi dành mùa hè rong chơi đây đó. Nay Cua Times từ chính chị chính em, lan man sang cờ tướng. Tôi đã từng một thuở mê cờ, từ đầu thập niên 1960 xa xưa khi Sài Gòn tiếp đón Kỳ Vương Hong Kong Lý Chí Hải (LCH). Kỳ Vương LCH sang VN thách đấu, kỳ đài tổ chức tại sân Tinh Võ Chợ Lớn. Các kỳ thủ Việt chưa hề chuẩn bị nhưng vì tự ái dân tộc đề cử danh thủ nghênh chiến. Người này tên là Mai? Tôi không nhớ hết tên.
  Trận đấu bắt đầu, hai đấu thủ ngồi trong phòng kín. Khán giả theo dõi bên ngoài nhìn trên bàn cờ khá lớn có hai người di chuyển quân. Thích nhất là người xướng cờ, cũng là kỳ thủ…LCH chơi thế cờ “Qua cung pháo mai phục thủ”. Người Việt gọi là Pháo thụt…Tức là lùi con pháo xuống một nước…Rồi hai con pháo cứ di chuyển qua lại theo hàng ngang rình bắt xe đối phương. Thế cờ vừa thủ vừa công rất lợi hại. Trâu nghinh cọp.
  Đấu thủ Việt chơi Bình phong mã cự Qua cung pháo, Trâu đâú đêm đó Kỳ Vương LCH thắng một hoà hai. Nghe đâu sau này khi LCH ra Đà Nẵng, ông đã bị một danh thủ Việt đánh bại.
  Về cờ Vua. người Nga chơi rất giỏi. Cờ vua biến hóa khôn lường hơn hẳn cờ tướng. Ở VN hiện thời có nhiều danh thủ cờ vua rất trẻ…..
  Nhân tiện thưa chuyện bác DOVE do bác nhắc tới cờ vàng ba sọc đỏ. Lá cờ này có từ thời vua Bảo Đại. Gọi là cờ Quốc Gia VN, đối chọi cờ đỏ sao vàng của Việt Minh (VN độc lập đồng minh). Lúc đó ông Hồ tránh không dùng chữ cộng sản.
  Ngày 23-10-1955, ông Ngô Đình Diệm trưng cầu ý dân truất phế Bảo Đại lập nền đệ nhất cộng hòa. Gọi là VNCH. Quốc hội miền nam từng họp thay quốc kỳ quốc ca nhưng không kết quả, đành dùng lại quốc kỳ quốc ca như cũ. Thời TT NVThiệu vẫn giữ nguyên.
  Người Việt tỵ nạn sang Mỹ, khoảng 15 năm trước bắt đầu hình thành những tổ chức cộng đồng tại vài tiểu bang đông người Việt. Với nước Mỹ, chuyện cờ xí chẳng là vấn đề. Cờ liên bang, tiểu bang…thậm chí các hãng kỹ nghệ cũng có cờ riêng…Ai muốn treo cờ gì, tuỳ ý.
  Cộng đồng người Việt họp bàn, tìm mẫu cờ cho cộng đồng…Sau cùng đồng ý dùng lại cờ vàng, lá cờ quen thuộc tượng trưng lý tưởng tự do,,,mà người Việt phải tha hương. Tuyệt nhiên không hề mang ý nghĩa muốn tái lập một nước VNCH để đánh đổ cộng sản như nhiều người lầm tưởng.
  Mới đây, dưới sức nóng 42 độ C ở Palm Spring. Hàng ngàn Người Việt biểu tình chống TCBình, chống TQ xâm lược VN….Họ đã từng biểu tình yêu cầu lãnh đạo VN tôn trọng nhân quyền, tôn trọng các quyền tự do căn bản công dân, như tự do ngôn luận, báo chí….Việc làm đúng sai, tuỳ nghi phê phán.
  Bác Dove có dịp sang nam California, vẫn thấy có báo chí Việt, có truyền hình công kích người Việt chống cộng, bôi bác cờ vàng…Có đài dùng luôn các chương trình ở VN như Ai là triệu phú. VN Idol, kịch nhạc phim…Tự do là như vậy. Đâu phải vừa hé miệng bị trùm ngay điều hai số tám 88!!!

  • Hiệu Minh says:

   Kính cụ Nhân hai ly: một ly cho cờ tướng và một ly cho cờ vàng 🙂

  • Dove says:

   Nhiều lần Dove thấy các bác treo cờ vàng bên dưới cờ Hoa Kỳ đi biểu tình đòi Hoàng Sa – Trường Sa nên bức xúc lắm.

   Bởi vì nghĩ rằng một chủng tộc thiểu số của Hoa Kỳ định mượn gió bẻ măng thừa cơ tranh chấp biển đảo của VN.

   • Ngự Bình says:

    Bác Đốp hình như chưa nhìn kỹ mấy cái băng rôn của mấy người cầm cờ vàng đi biểu tình. Họ đòi “Hoàng Sa – Trường Sa” cho VN, chứ có đòi cho “nhóm chủng tộc thiểu số ở Hoa Kỳ” đâu mà bác nói là họ “thưà gió bẻ măng tranh chấp biển đảo VN.” Những người VN định cư ở nước ngoài “tranh chấp biển đảo của VN” để làm cái gì cơ chứ. Đáng lẽ bác Đốp phải cám ơn họ vì dù họ đã định cư ở nước ngoài nhưng vẩn còn tinh thần yêu nước và bảo vệ quê hương đất tổ.

    • Dove says:

     Xin nhắc lại toàn thế giới công nhận cờ đỏ là quốc kỳ của nước VN, một quốc gia có chủ quyền không thể tranh cãi đối với vùng thềm lục địa và một số hải đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

     Cờ vàng cũng có xuất xứ VN, nhưng do thời thế nên nay chỉ là cờ của nhóm chủng tộc thiểu số được Hoa Kỳ công nhận. Đó là sự thật.

     Vậy Ngự Bình đừng hỏi Dove mà hãy giải thích 2 câu hỏi:

     1) Các nhóm chủng tộc thiểu số cờ vàng ở Mỹ định “tranh chấp biển đảo của VN” để làm gì?

     2) Có phải là để kích động chiến tranh giữa VN với các quốc gia ASEAN và TQ nhằm phục vụ lợi ích Mỹ ko?

    • Ngự Bình says:

     Bác Đốp ui,

     Lá cờ chỉ là một biểu tượng chính trị, nên không nhất thiết vĩnh viễn với thời gian. Cờ đỏ đang được thế giới công nhận, biết rùi khổ lắm . . nói mãi, hihi. Còn cờ vàng là biểu tượng của người Việt tỵ nạn. Lá cờ có thể khác nhau, nhưng tổ quốc VN chỉ có một. Thế nên những người vác cờ vàng bảo vệ Trường Sa-Hoàng Sa, theo tôi, chỉ là để bảo vệ tổ quốc VN.

     Câu hỏi thứ nhất không đúng với thực tế (cờ vàng tranh dành biển đảo) nên tôi không trả lời. Vì câu thứ nhất không đúng với thực tế nên không cần trả lời luôn câu hỏi thứ hai, bác Đốp ạ.

   • R says:

    Cụ Dove chuẩn bị tinh thần cho chiến tranh thế giới thứ 3 nhá.Có gần cả hàng trăm đám chủng tộc thiểu số giống hệt nhau của hàng trăm nước trên khắp địa cầu này cũng đã & đang tham gia vào cuộc tranh chấp biển đảo của VN đấy chứ không chỉ có chũng tộc thiểu số của Hoa Kỳ thôi đâu 🙂

    R

    • Dove says:

     “Có gần cả hàng trăm đám chủng tộc thiểu số giống hệt nhau của hàng trăm nước trên khắp địa cầu”

     Hơi bị nhiều.

     Liệu có mạnh và được tổ chức tốt để đối mặt với TQ – một cường quốc sắp qua mặt Hoa Kỳ ko?

     Dove muốn mang cờ đỏ đến tham gia.

     Liệu có bị xem là “thành phần gây rối”, bà con thiểu số cờ vàng nên báo với trật tự để xử lý hay ko?

    • R says:

     Cụ Dove,

     -Mạnh hay yếu ở lòng người một David bé nhỏ nào có sợ gã khổng lồ goliath đâu.Chị Út Tịch nhà cụ ngày xưa còn dám tuyên bố một câu xanh rờn là “Còn cái lai quần cũng đánh” thì lẽ nào đàn ông chúng tôi lại chịu thua bà năm trầu “Đái không qua ngọn cỏ” đó chứ

     -Nếu cụ mang “cờ đỏ với một trái tim người VN máu đỏ” đến tham gia cùng thì lũ “VN ngoại tộc Da vàng” chúng tôi lẽ nào coi cụ là người dưng mà xua đuổi hả cụ.Khéo lo!

     Làm một chai bia đi rồi cùng tính nhá 🙂

     R

   • Nongdannambo says:

    Tôi nói rồi mấy ông MB cứ thấy cái gì mà VNCH dùng là chưởi bới vãi luyện , ngay cả cái nền kinh tế MN , trí thức MN thì củng chưởng bới gào thét . Dân MB chuyên được bú móm từ nhỏ mà tật cả cỏ Đảng nhà nước lo mà lo luôn tư tưởng, kể cả suy nghĩ củng nhờ người đút sẳn. Chuyện cờ vàng Đỏ bây giờ tìm hiểu đâu khó ! Có Bác nào chịu tìm hiểu cờ Đỏ xuất phát từ đâu , cờ vàng của ai làm ra ,cứ xoen xoét cái miệng thôi . Loại này Cần chi khai trí Củ sọ

    • Hiệu Minh says:

     Có thể viết còm mà không cần dùng những từ ngữ đường phố được không, hả bác?

    • Dove says:

     “Có thể viết còm mà không cần dùng những từ ngữ đường phố được không, hả bác?”

     Chịu!

     Còm mà chứa dưới 75% từ ngữ đường phố thì nên đăng ở tạp chí chuyên khảo ví dụ “Physical Review Letters”

    • nongdannambo says:

     Đi với phật mặc áo cà sa , đi với ma mặc áo giấy bác ạ. So ra với các Biệt thự thơ Việt Nam thì em nông dân đây còn thua xa về khoản ngôn ngữ chợ búa. Bác có bảo đảm là bác không đọc , học các bài thơ chửơi MN của các biệt thơ VN ko? Em đây là nông dân nên trình chỉ có thế , mà em chỉ dùng từ Vãi Luyện có lẽ hơi đừơng phố tí thế mà bác ép em tới 75 % hơi bị oan nhể . thôi thì nhà bác nên em xin nổi nần sau ko dùng nhể. Ngày nay thông tin tìm kiếm đậu khó tại sao cứ thấy cờ vàng là chửơi nhể , sao ko tìm cái cờ kia nó từ đâu . còn cải cờ quen thì nó xuất phát từ tỉnh nào của nứơc mẹ sao ko tìm hiểu . cái của cha ông thì đi báng bổ chỉ vì thằng em nó dùng lại , trog khi cái của thằng anh kết nghĩa giang hồ thì lại nâng niêu. Thế thì đừng hòng thoát khỏi thằng anh giang hồ nhé , con cháu thằng anh giang hồ nó nhì thấy mà ko cừơi vở bụng và nói HẢO HẢO mới lạ

 16. […] Con tốt Snowden trên bàn cờ Mỹ – Nga –Trung Hiệu Minh

 17. Hà Linh says:

  Sắp phải theo gia đình đến một đất nước khác sinh sống, cậu con trai 11 tuổi của em buồn lắm.Cậu ta đã buồn suốt cả thời gian dài rồi. Ngày hôm qua là ngày kết thúc học kỳ, cậu chia tay bạn bè và thầy cô.
  Tối qua cậu ta cứ than thở là buồn ngủ mà không thể ngủ. Có người hỏi:
  – Tại sao?
  – Vì nếu con mà ngủ thì thời gian được nhìn nước Nhật bị ngắn đi.
  Cậu ta trằn trọc một lúc, và vì cậu ta chỉ mới 11 tuổi thôi nên sau đó thì “tình yêu nước Nhật” thua cơn buồn ngủ, cậu ta cũng lăn quay ra ngáy khò khò như thường.
  Tất nhiên còn quá xa xôi mà gán cho cậu cái gọi là tình yêu nước gì đó lớn lao. Khái niệm” đất nước ” quá quen thuộc với người lớn thì với cậu giờ đây chính là bạn bè, thầy cô thân quen, môi trường sống thân thuộc từ thuở chào đời. Với cậu đó là những thứ không thể nào sánh được.
  Snowden-một đứa con nước Mỹ cũng đang trong những tháng ngày nhọc nhằn với những toan tính cho cuộc sống của mình, cậu đang đi tìm một điều tưởng đơn sơ nhất : một chốn dung thân.Nước Mỹ của cậu cũng được một phen “mệt mỏi” vì ” trò nghịch ngợm” của cậu.
  Snowden RỜI nước Mỹ ra đi vì những lý do mà cậu cho là xâm phạm những riêng tư-những lợi ích cụ thể của các công dân Mỹ.. Hành động của chính phủ Mỹ với cậu chẳng thể hiện gì là lợi ích của ai đó bị xâm phạm, hay là “phe” nào “đánh”phe phái nào, đơn giản đó là sự thực thi công lý-là luật pháp Mỹ lên tiếng.Em cũng chẳng hỉ hả khi thấy chính quyền Mỹ bỗng nhiên bị thêm bao nhiêu việc với một công dân của họ.Cũng chẳng nghĩ đây là phép thử cho chính quyền họ, hôm rồi đọc phỏng vấn của bác người Mỹ nào đó, dù là người luôn phê phán các chính sách của Chính phủ Mỹ thì bác ấy vẫn nói” Nước Mỹ sẽ biết làm thế nào để tự vệ”. Qua những sự việc thế này họ sẽ càng biết cách hoàn thiện thêm hệ thống pháp luật, kỹ năng quản trị của họ
  Và rồi từ một VN xa xôi, có một người sắp TỚI Mỹ, hy vọng rằng lợi ích của quốc gia sẽ được đặt lên hàng đầu. Người ta sẽ hành động với sự tự chủ chứ không phải là sự di động của một quân cờ trên bàn cờ. Như Snowden dù sao ở khoảnh khắc này của cuộc sống-anh ta cũng đã lâm vào thế bị động.
  Em cảm giác có sự liên kết nào đó giữa các sự kiện vì không phải ngẫu nhiên mà anh Cua lại ưu ái dành cho chàng thanh niên Mỹ này tới tận 2 entries.
  Dù sao thì cũng mong là cuối cùng Snowden-“đứa con nghịch ngợm”của nước Mỹ-cũng được yên ổn,có được chốn dung thân và phần đời còn lại được an lành.

 18. Hiệu Minh says:

  Trong lúc chờ bài mới, các cụ xem mấy ván cờ thuộc hàng cao thủ

 19. Hiệu Minh says:

  Trên Washington Post có một bài “US Asylum Seekers Unhappy in Russia”, viết chế giễu rằng, Snowden nên đọc lịch sử một chút.

  Năm 1917, anh chàng người Mỹ có tên Big Bill Haywood cỡ tuổi Snowden bây giờ, bị phạt tội cầm đầu biểu tình để đình công. Bị tù một năm sau đó trốn sang Moscow.

  Bill cưới một cô người Nga nhưng chẳng bao giờ biết tiếng Nga, toàn dùng tay chân. Sau chán quá, bố đòi về Mỹ, nhưng cuối cùng chết lúc 59 tuổi vì nghiện rượu và tiểu đường. Một phần tro được chôn dưới bức tường Kremlin, phần còn lại gửi về Chicago vì đã góp phần thành lập liên đoàn công nhân thế giới.

  Thằng cu thứ hai là Lee Harvey Oswald cũng đào tẩu sang Liên Xô năm 1959 với hy vọng thiên đường cộng sản. Cuối cùng chàng được làm việc trong một nhà máy điện tử ở Minsk, và thiên đường trong anh lụi tàn dần.

  Lee Harvey Oswald trở về nước năm 1962 và ám sát tổng thống Kennedy một năm sau đó. Cuối cùng chàng bị Jack Ruby khử hai ngày sau đó.

  Bài báo còn nhắc nhiều nhân vật trẻ bồng bột khác, đào tẩu sang Liên Xô để cuối cùng thất vọng tràn trề.

  Đọc bài này thú vị. Nhưng cũng phục tay nhà báo sưu tầm rất giỏi các dữ kiện.

  http://www.washingtonpost.com/world/europe/us-asylum-seekers-unhappy-in-russia/2013/07/18/ced32748-eee8-11e2-bed3-b9b6fe264871_story_1.html

 20. levinhhuy says:

  Em mà là Putin thì em trao phắt Snowden cho Obama. Trao trả anh ta, lại là nước cờ cao, đẩy cái khó lại cho tổng thống Mỹ, vừa giữ được hòa khí bang giao, vừa là liều thuốc thử để “phân hóa nội bộ” Hoa Kỳ! Lớn tiếng đòi người, nhưng khi được trao người, liệu Obama sẽ xoay sở sao đây với vụ xét xử này?
  Ngẫm cũng buồn cười, báo chí nước nhà đang rùm beng hả hê với vụ bê bối này lắm, có ai chạnh lòng chợt nghĩ: bao giờ nước ta mới có cái uy thế để đòi người? Đừng nói là kẻ đào thoát, đến công dân mình bị chúng bắt ngay trên vùng biển của mình mà còn chả dám mạnh miệng đòi người nữa kia!

  • levinhhuy says:

   Thí tốt đi là thí tốt đi! Những con tốt, vốn là để thí, hu hu!

  • Dove says:

   Ko dễ.

   Dân Nga sẽ chê Putin là có võ Judo, bắn hổ, lái máy bay cánh tam giác bay theo đán sếu. Thế mà lại cúi rạp người trước bọn Americos.
   Lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tín nhiệm thấp 101% (do máy tính cũng ghét).

   Giải pháp Snowden có thể ở lại Nga nếu ko tiếp tục làm hại cho nước Mỹ, mà Putin đã công bố là thông minh nhất.

   Nước Mỹ bây giờ chỉ có chính trị gia đầu đất. Hung hăng và dị hợm.

 21. Dove says:

  Perov là danh họa vẽ tranh sơn dầu của xứ Nga. Một trong những bức tranh của ông mà Dove thích nhất đó là bức “Uống trà ở Mchisax (ngoại ô Moskva)”, xem ở đường link sau:

  http://www.wikigallery.org/wiki/painting_167469/Vasily-Perov/Tea-Drinking-in-Mytishchi,-near-Moscow,-1862

  Trên bức tranh này có vẽ một bác lính già, đeo đầy huân chương, lê nạng gỗ đến xin bố thí bên bàn của một cha cố béo tốt đang uống trà. Cha cố cứ việc thản nhiên uống trà và người hầu gái xua người lính gầy còm đói rách như xua rồi.

  Thích vì biết rằng trước trận Borodino, công tước A. Bolkonski đã tâm sự rằng kết cục của trận đánh không phụ thuộc nhiều vào vũ khí và quân số mà phụ thuộc vào những gì từ trong trái tim những người lính và tin rằng vị linh mục trong bức tranh với tư cách là cha tuyên úy cũng sẽ nói như vậy trước hàng quân.

  Thế nhưng, khi đã thắng rồi và thời chinh chiến sống chết có nhau đã qua đi, thì câu chuyện sẽ hoàn đúng như …Perov vẽ.

  Dove thấu hiểu và vô cùng thương cảm các ban bất đồng chính kiến đang ngày đêm may cờ vàng chuẩn bị đón bác Sang “nhà mềnh” ở DC. Vì vậy nhân chuyện Tổng Cua bàn về Snowden bèn gởi bức tranh uống trà của Perov để các bác nom vào mà liệu thân khi công cuộc chống bác Sang “nhà mềnh” đã thành công mỹ mãn.

  Chính trị là thế, ko thể khác được!

  • levinhhuy says:

   Tôi không có bức tranh nào để đáp lễ tạ lòng bác Dove, chỉ có một cảnh tượng nhỏ vô tình chứng kiến ở Bến xe Miền Tây vào khoảng 198X, xin trình ra đây vậy:
   Bến xe đang tấp nập xe ra vào, tiếng loa phóng thanh oang oang đọc từng số xe sắp rời bến, ai nấy hối hả dáo dác tìm chuyến xe của mình. Một bác bộ đội chỉ còn một tay và một mắt len lách trong đám đông. Bỗng bác sững người khi nhìn thấy một bác thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa cụt cả hai chân lên đến đùi, đang dùng hai tay lê lết xin ăn. Người bộ đội đã móc tiền ra cho người thương binh. Tôi không kịp nhìn xem bác ta cho bao nhiêu, bởi mắt tôi nhòa lệ khi nhìn cách bác cho tiền: không phải theo thói thường là hơi khom xuống thảy tiền vào cái thau nhôm đâu, mà là quỳ một chân xuống, đặt tiền vào, xong rồi vịn vai người phế binh đứng dậy… Cái tình người giữa hai chiến binh từng ở hai trận tuyến đối nghịch mới thật đẹp, bác Dove ạ!
   Nhưng còn cái tình người của lãnh đạo với dân thì bạc lắm, nói chi đến bọn “nạn kiều” cờ vàng này nọ, ngay dân trong nước nộp đơn kêu oan, người ta còn chẳng màng kia!
   Tôi dẫu có ra nước ngoài cũng chẳng hơi đâu mà dây dưa với hội cờ vàng; song tôi vẫn cứ ngậm ngùi bởi tình người của các lãnh đạo đã chai cằn. Ngót 40 năm mà cờ vàng vẫn phất lên đây đó, nhẽ ra nên tự xét chính mình đối nhân xử thế, cầm quyền ra sao, mà chúng vẫn phản đối. Thì ngược lại cứ lu loa lên rằng bọn ấy phản động, chống đối nhân dân, phản bội Tổ Quốc!
   Thân là nguyên thủ quốc gia, mà chỉ có thể cảm thấy ung dung thoải mái khi được chào đón tung hô, và ác cảm với cà chua trứng thối, thì hô hô, thứ ấy là ngợm chứ đâu phải người!
   Cũng cái thân mày râu uy nghi bảy thước ấy đã khiếp vía gập mình cúi rạp chào đại quân của thiên triều, nhưng lại ưởn ra oai vệ khí thế với đồng bào cử tri để phủ dụ phỉnh phờ, ai tin ai kính loại ấy đây?
   Vì vậy, nhân chuyện bác Dove bàn về bác Sang “nhà mềnh”, tôi bèn thuật lại cảnh tượng người bộ đội thương binh quỳ một chân xuống bên người phế binh để các bác nom vào mà giữ trọn tình người cho đẹp, ráng mà liệu lấy thân nhỡ sau này ngã ngựa sa cơ!
   Tình người là thế, không thể khác được!

   • Dove says:

    Dove có một ước mơ. Người VN sẽ ko bao giờ vì chính trị mà xài “chó lửa” đánh lẫn nhau.

    Nếu vậy, thay vì xem chọi gà, biết đâu một ngày nào đó được xem chính trị gia chọi nhau. Phải mua vé mất tiền cũng nhất định đi xem.

  • R says:

   “…Thế nhưng, khi đã thắng rồi và thời chinh chiến sống chết có nhau đã qua đi, thì câu chuyện sẽ hoàn đúng như …Perov vẽ ” : Dove said.

   Hay,lão Dove đúng là khác người.Tôi thì “thiển cận” hơn.Tôi chỉ nhìn được bối cảnh của bức tranh này ở cái “Present perfect continuous tense” cho chính VN.

   R

 22. TC Bình says:

  Em Nâu Đen thân mến

  Đầu thư, anh chúc mừng em đã xác định quan điểm, lập trường và đã quyết định đào thoát khỏi một đất nước trong khối tư bản giãy chết để đến một nước dân chủ XHCN. Ôi, nhận thức và tầm nhìn của em mới tinh tế làm sao. Xưa nay những người đi theo chiều ngược với số đông như em thật vô cùng quý hiếm. Với tinh thần quốc tế vô sản, anh rất vui mừng chào đón em vào sống trong đại gia đình XHCN với chúng anh.

  Em ơi. Chắc phải có lý do khi em chọn nước Tầu để mà đến, HongKong hay Tầu thì cũng thế mà thôi. Chắc hẳn em hâm mộ Mao chủ tịch, người mà bọn tư bản nó đồn thổi đã giết mấy triệu đồng bào của chính ổng. Hay em cảm phục Đặng Tiểu Bình, người đã có công dùng xe tăng lập nên chiến tích Thiên An môn, chiến tích giúp Khơ me đỏ thanh lọc dân tộc, chiến tích đưa hai vạn lính Tầu thành liệt sĩ năm 1979 khi đòi “dậy dỗ” nước anh. Nước Tầu nhiều chiến tích lắm em ạ, toàn chiến tích xử tử phe ta, cướp láng giềng gần. Ấy là dân Tầu nó đồn thế, có có không không mu ti mù tì. Thông tin phe ta mở lắm, chả dấm dúi như nước em đâu.

  Anh lại tự hỏi, sao em không chọn nước anh mà đến nhỉ! Nước anh “dân chủ gấp vạn lần” những nước cùng khối với nước quê hương em đấy. Nước anh chỉ có một đảng lãnh đạo, lâu lâu một trăm mấy chục quý ngài ưu tú trong đảng sẽ ra một cái nghị quyết cho mọi người và anh em mình tha hồ mà quán triệt để chuẩn bị chờ lên thiên đường XHCN. Như thế đủ sướng em ạ. Cơ mà nói những điều sướng ở nước anh thì đến mai chả hết chuyện.

  Anh lại tự hỏi, sao mà em dại thế không biết. Giá mà em chịu khó tham khảo mấy anh chị việt kiều nhà anh ở Mỹ trước, cơ mà đừng hỏi mấy anh chị trốn sang đó. Em cứ hỏi mấy anh chị sinh ra và lớn lên ở miền bắc XHCN ấy cho nó khách quan. Các anh chị ấy sẽ cho em biết XHCN tươi đẹp biết chừng nào. Nói vô phép, các anh chị ấy phải sang nước em học hành, sinh sống chẳng qua vạn bất đắc dĩ. Bao nhiêu người cứ muốn qua đó chẳng qua chưa thấm nhuần tư tưởng Mác-Lê. Không chịu học tập rèn luyện khổ thế em ạ. Em mà hỏi ra, có khi em đào thoát sớm năm mười năm ấy chứ lỵ.

  Anh cũng hơi buồn cho em. Thế quái nào mà mấy anh chệt, lộn, Tầu lại đẩy em qua Nga nhỉ! Chả phải em đã chạy bọn tư bản giãy chết đó sao?!Há bọn nó chẳng biết người Nga đã cả gan vất chủ nghĩa Mác-Lê vào sọt rác rồi ư?! Không thể hiểu được, sao lại có thể đã quẳng cụ Mác lại chả tha đồng hương Lê. Rồi người Đức cũng thế nữa. Vấn đề này, ở Nga, em cố hỏi cho ra lẽ dùm anh. Anh nhận thức khí kém, em phải giúp anh, em nhé.

  Lại nữa, anh lại đang nghĩ ngợi dùm em. Em sẽ sống thế nào ở nước Nga đang học đòi tư bản ấy. Hay em tìm cách nào qua đây với anh. Nước anh nghèo, tiền bạc chả có bao nhiêu nhưng trường lớp Sơ-Trung-Cao cấp chính trị đủ cho em học tập tới già.

  Thôi anh xin dừng phím. Chúc em học tập tốt, lao động tốt. Với tinh thần quốc tế vô sản, cho anh gửi lời hỏi thăm tất cả các cô gái Nga xinh đẹp. Rượu vốt ca có nặng tí ráng cố gắng em nhé.

  Chào đoàn kết, nhất trí.

  • levinhhuy says:

   Nâuđen: Em sang xứ anh để bác Sang nhà anh có cống phẩm cho Ô-bà-má, như khi xưa Thái tử Đan dâng đầu Phàn Ô Kỳ cho tần Doanh Chính ấy à anh? Yêu anh ghê cơ! 🙂

   • TC Bình says:

    Nâu đen ơi, bác Ly giỡn chơi thôi, đừng sợ em nhé. Anh dám bảo đảm, dù nhà nước em có treo giải kiểu như:…1 triệu đô la…còn sống hay đã chết…thì cũng chả ai nỡ bán đứng em. Anh chỉ hơi lo, lỡ mà nó dở thủ đoạn thâm độc kiểu như…cung cấp thông tin giúp tìm…định cư cả gia đình…Bọn lập trường không vững thì không thể tin được.
    Anh bảo đảm dù sao anh cũng không bao giờ làm chuyện đốn mạt đó, em nhé. Anh là dân thường, chả có cửa đâu em ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Công nhận thư này tình cảm, dạo này TC Bình viết hay quá. Kể cho bà con nghe là lúc gặp bác Sang thì nói nhỏ cái gì mà về bác ý đi Mỹ ngay. 😛

 23. Dove says:

  Dove vừa đi vịnh Bái Tử Long về nên sao nhãng còm.

  Xinh đính chính Lão Cua, nhà Dove ko có Snow Trắng mà chỉ có Snowlion.

  Chỉ vậy thôi mà mệt quá đi mất! Chẳng còn hơi sức đâu để quan tâm đến Snowden.

  • Hiệu Minh says:

   Có Lion trong nhà đã mệt, lại là Snowlion thì quá mệt.

   Snowlion đóng vai trò trông nhà cửa, đền, miếu nên ông Dove bị cấm còm.

   Để hiểu rõ, bạn đọc nên tham khảo Wiki

   The Snow Lion resides in the East and represents unconditional cheerfulness, a mind free of doubt, clear and precise. It has a beauty and dignity resulting from a body and mind that are synchronized. The Snow Lion has a youthful, vibrant energy of goodness and a natural sense of delight. Sometimes the throne of a Buddha is depicted with eight Snow Lions on it, in this case, they represent the 8 main Bodhisattva-disciples of Buddha Shakyamuni, the historical Buddha. Associations: main quality is fearlessness, dominance over mountains, and the earth element.

   http://en.wikipedia.org/wiki/Snow_Lion

   Hình như nước mình gọi là con nghê canh đền.

   • Dove says:

    Snowlion “nhà mềnh” viết liền và có xuất sứ từ Hà Đông.

    She is the unconditional owner of Dove’s soul.

 24. NôngDân says:

  + Ngay từ khi thành lập, chức năng chính của CIA là thu thập và phân tích thông tin về chính phủ các nước, các tập đoàn kinh tế, các tổ chức hay về bất cứ ai để cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ những thông tin quan trọng và cần thiết phục vụ việc hoạch định chính sách, đề ra các biện pháp ứng phó thích hợp. Có thể do sự kiện 1/9, CIA còn được trao thêm các hoạt động ngầm ( như theo giõi trên mạng, nghe lén điện thoại …). Mặc dù những chức năng này còn gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ định, nhờ nó mà nước Mỹ đã ngăn chặn có hiệu quả các hành động khủng có thể xảy ra tương tự như vụ 1/9, và phát hiện chính phủ một số nước có tài trợ cho khủng bố.
  + Tất cả các nước đều có cơ quan chuyên trách về an ninh, tình báo và có các chức năng tương tự như CIA, để đảm bảo an ninh quốc gia của họ, hoặc dành lợi thế khi quan hệ với nước khác. Edward Joseph Snowden đã là nhân viên chính thức của CIA, được tiếp cận với nhiều thông tin tình báo mật, lại đem chia xẻ với người không có quyền hạn, tối thiểu đây cũng là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, và vi phạm hợp cam kết khi ký đồng lao động. Hành động này vì bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được ở bất kỳ quốc gia nào.
  + Nếu nói vụ việc này Trung Quốc đã thực hiện chiếu bí Mỹ thì e rằng chưa chính xác. Ở khía cạnh nào đó Edward Joseph Snowden đã chỉ ra cho thế giới thấy rằng, Mỹ vẫn là nước hiện chưa có đối thủ. Khi Mỹ muốn thì cả Nga hay Trung Quốc cũng không dám thách thức quyền lực để Snowden tỵ nạn ở nước mình.

 25. Ha Le says:

  Bác HM đừng có ca ngợi Tàu lố bịch thế, cho dù bác có yêu Tàu thế nào đi nữa. Trình của Tàu thì 100.000.000 thiên niên kỷ nữa cúng không xách dép nổi cho Nga, Mỹ.

  • Hiệu Minh says:

   Mọi người bỏ phiếu thumb down không phải là chữ “lố bịch” dù cũng nên tránh, mà là bác cực đoan quá với Trung Quốc. Cái gì họ giỏi thì phải khen, phải học. 🙄

 26. levinhhuy says:

  Sặc với lão Cua!
  Lạc nước hai xe đành bỏ phí
  Gặp thời một tốt cũng thành công

  Một tốt thôi đủ làm mệt rồi, ván cờ lão đăng những… bốn tốt cơ! 🙂

 27. Xanh xanh says:

  ‘Căng thẳng leo thang’ chắc do bài nầy của chú HM?

  Obama tính hủy gặp Putin vì Snowden

  Nhà Trắng đang xem xét hủy bỏ kế hoạch gặp giữa tổng thống Mỹ và Nga dự kiến sẽ diễn ra tại Moscow vào tháng 9 tới, vì căng thẳng trong vấn đề trao trả hay cấp quyền tị nạn tạm thời cho “kẻ lộ bí mật” Edward Snowden.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/obama-tinh-huy-gap-putin-vi-snowden-2852092.html

 28. nguyenmutat says:

  Thế mới biết trí lự của bác Lù Chóng…Tài đến thế nào?Đã thấy người tài và nguy hại của …đa đảng đa dân chủ chưa? Cứ nhất đảng nhất vinh quang,nhất cai trị …Thằng dân nào láo bắn bể sọ. nhẹ thì truy tội trốn thuế, nặng tội tụ tập gây rối, chống lại nhà nước của nhân dân thì bố con thằng Sì nâu có dám làm phản, cho nên lần này anh Tư có Sang thì dậy cho Ô ba Ma một bài học hỉ ?

 29. honda says:

  Thư ngắn mở gửi công dân Mỹ Sknowden!

  Từ bên này, tôi nhìn đất nước của ngài như một địa ngục của tự do, dân chủ và các quyền làm người. Còn cả quyền ăn, ở, học hành..của nước ngài nữa thì khỏi phải nói, vì chỉ cần nhìn ngài và dân của ngài làm việc như cái máy để có nhà lầu, xe hơi thì cũng chẳng sung sướng gì! Người dân và ngài được như thế có lẽ là bởi nhà nước và CP của ngài đã không biết rút ruột công sức của ngài và ND của ngài vào các lợi ích riêng tư và bè nhóm, mà đưa hết vào xây dựng, đầu tư và phúc lợi, để hôm nay nước Mỹ giầu có và người dân vui vẻ sống tới nỗi để tự do , dân chủ lộng hành! Để đến cái việc riêng tư công dân bé cỏn con như thế cũng làm cho ngài nổi giận, đòi cả tới đời tư công dân không bị ai theo dõi! Mặc dù cả việc theo dõi để ngăn chặn như vụ 11/9 lần thứ 2 nữa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu ngài sống ở nước tôi, thì tôi bảo ngài ngớ ngẩn, rồ dại. Vì ở nước tôi việc theo dõi công dân như thế thì chả là gì cả. Dân chúng tôi còn cảm thấy yên tâm và hạnh phúc lắm! Thế này nhé, nếu như ngài sáng ngủ dậy thấy mấy người mặc thường phục canh trước cổng nhà ngài, ngài muốn ra ngoài làm gì đấy, thì được họ nhã nhặn, ngăn ngài lại và bảo: anh không nên ra ngoài hôm nay vì không có lợi cho anh! Khi ngài nghe thấy thế ngài sẽ mỉm cười và cảm ơn họ, vì họ đang bảo vệ ngài đấy! Hoặc có khi ngài đang đi du lịch ở đâu đó, người ta có thể đưa ngài đi mất tiêu một hai tháng sau, gia đình bạn bè của ngài mới biết là ngài đang ngồi trong một nhà đá, vì ngài đã trốn thuế hoặc sử dụng ca bốt không đúng chỗ làm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, và vì ngài đã sẵn có thói quen luôn thường trực ý thức phê và tự phê, tự vấn mình là sao mình vô ý thế, ngài sẽ tự ân hận là đã làm hại tới NN, CP và nhân dân! Nhiều việc tương tự như thế về công dân nước chúng tôi, để kể ra thì cả năm cũng không hết, để ngài thấy chúng tôi sợ cái tự do, dân chủ và cái quyền làm người quá đáng của nước ngài như thế nào!

  Từ bên này, tôi bảo ngài là người: Được đằng chân lân đằng đầu, rằng là dân chủ quá chớn! Chúng tôi mà gặp ngài bất cứ ở đâu trên đất nước ‘ hơn ngàn lần tự do’ này sẽ bắt đem ngài nộp cho Mỹ ngay để lĩnh thưởng!

  • Hà Linh says:

   Đọc còm của anh Honda nhớ tới hồi bố em sang thăm đất nước Mặt trời mọc. Dịp đó có tin của mấy thanh niên Nhật rủ nhau tự tử, chui vào xe hơi của một trong số họ, mở khí gas( đại loại là vậy) và ..gửi cuộc sống cho người khác !!!
   Bố em bảo” Sao mà có những đứa ngốc nghếch vậy trời, được sung sướng rồi mà còn không biết hưởng, ở xứ văn minh, đầy đủ vầy mà còn rủ nhau chết”. Tất nhiên quan điểm của bố em đơn sơ thôi, nhưng cũng có phần nào đó đúng..
   Có lẽ đôi khi tất cả mọi thứ họ có trong cuộc sống đáng ra là mơ ước của người khác thì họ lại không nhìn thấy mặt tốt đẹp mà họ có, không hiểu được những gì họ có dù không hoàn hảo nhưng cũng đã là thành quả của đấu tranh, lao động nhọc nhằn của dân tộc, gia đình họ mà chỉ nhìn vào những tiêu cực và cảm giác họ khốn khổ.

   • Minh Thu says:

    Các cụ thường nói ” sướng quá hoá rồ”, “hết khôn dồn ra dại”. Ngày nay mình hiểu là ở những nước XH phát triển quá rồi con người chả còn biết mơ ước cái gì, nếu ko tìm một điều gì đó có ý nghĩa để làm, để lo thì cuộc sống dễ nhàm chán, bế tắc rồi chả thiết sống nữa.
    Người VN mình chưa bao giờ được sướng, quá nhiều thứ phải lo nên có lẽ chưa hiểu hết tâm lý của những người sống trong môi trường văn minh, giàu có, nhất là thanh niên có những hành động kỳ quặc như cái anh chàng Snowden này.

    • Hà Linh says:

     Dạ, cũng y như cái vụ chỉ số Hạnh phúc dó chị Minh Thu, người dân các nước nghèo, chậm phát triển lại có chỉ số hạnh phúc cao hơn các nước phát triển. Có lẽ vì ở các nước đó, quyền con người được tôn trọng và mở rộng như tới..vô cùng, nhà nước phục vụ dân ( so với nước mình) thì thật quá là nhiệt tình nên người dân ý thức về quyền con người, quyền công dân cao hơn, họ đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng quản lý điều hành của Nhà nước.

     Chứ như dân mình giờ như ở một số vùng nếu một ngày nhà nào bị mất chó mà chính quyền cơ sở vào cuộc cho là họ đã ” ơn Đảng, ơn CHính phủ” biết bao nhiêu.Hay nếu được trợ cấp thêm cho để không bao giờ bị đói bữa đã là điều quá mơ ước với nhiều người.
     Chúc chị Minh Thu vui cuối tuần!

    • Minh Thu says:

     Hà Linh sống ở Nhật lâu rồi mà hiểu người dân mình ghê, nông thôn giờ vẫn vậy, tất cả là ơn…ơn…, cách tuyên truyền xuyên thế kỷ này đã giữ gìn “ổn định” ” gấp vạn lần….,có điều cuộc sống người dân càng ngày càng tụt lùi so với các nước trong khu vực chứ chưa nói đến trên thế giới.
     Chúc Hà Linh vui !

   • honda says:

    Có lẽ anh đã quen thật mất rồi cái tình cảnh sống như cá trong chậu, chim trong lồng này. Không hiểu mai kia được tự do mình có sống vui vẻ, tự nhiên được không đây? Như con chim bị nhốt mấy chục năm chắc không bay được, giỏi lắm là chỉ chuyền cành này sang cành kia! Nhủng anh tin HL và nhiều anh chị em Còm, bác HM trong này sẽ như những con chim ưng tung cánh trên bầu trời của tự do!

    • Hà Linh says:

     Em nghĩ có tự do trong tâm hồn do cá nhân tự tạo cho mình và có tự do từ môi trường xã hội để cá nhân được tự do . Em tin là anh đã tìm thấy cách để cho tâm hồn mình được tự do trong một môi trường không tự do thì phải? Sự thích nghi-em nghĩ-đó là món quà tuyệt vời mà Tạo hóa ban cho con người, nhờ nó mà con người có thể vượt qua hoàn cảnh và sống vui.
     Đặt ra một giả thiết” mai kia được tự do” như anh mong muốn thì em tin là anh sẽ tiếp nhận vui vẻ. Đặc biệt là bởi vì đã ngóng chờ tự do, đã biết thế nào là “không tự do” nên khi anh sống trong tự do anh sẽ biết cách tận hưởng cuộc sống đó nhiều hơn, sẽ hài lòng hơn với những gì không trọn vẹn và sẽ tri ân những gì được hưởng.

  • Yamaha says:

   Anh honda lại hóm rùi. Hì hì …

   • Người Qua đường says:

    Trong blog có các bạn yêu nước Nhật có Hà Linh, Honda, Yamaha, còn thiếu Sony, Hitachi, Panasonic, Harakiri, Samuraj, Kimono, Sashimi, Geisha, Sushi, …

    • Hiệu Minh says:

     Thêm vài cái tên cho oách

     shirokane naka-meguro shimbashi
     shirokane takanawa nogizaka
     minowa kawasaki akasaka misuki

     Cụ nào chưa đọc về Nippon thì nên xem qua bài này

     http://hieuminh.org/2010/12/19/nippon-dang-ghe-va-net-dang-yeu/#more-9615

    • Hà Linh says:

     Tôi quan niệm rằng cuộc sống chẳng có gì hoàn hảo, sống ở đâu cũng nên nhìn nhận những điều hay, điều tốt đẹp mà tận hưởng và tri ân cuộc đời, và nên biết điều dở, điều chưa tốt để mà tránh hay tìm cách khắc phục cho bản thân.
     Ta được sống trên đời chân tay lành lặn, trí óc bình thường, con người khỏe mạnh đã là điều quá tốt lành.
     Và nếu không làm được gì cho thế giới này tốt đẹp hơn thì đừng có xới tung nó lên, làm phiền toái những người khác.

 30. NABB Cafe says:

  Anh chàng điệp viên này thành ra lại rơi vào tình trạng in the middle of nowhere kẹt ở sân bay giống chàng Tom Hank trong “The Terminal”. Biết đâu ngày đẹp giời, chàng Tuyết-đen (Snow-đen ^^) lại được gặp 1 người đẹp như Catherine Zeta-Jones ;-P

 31. Yamaha says:

  Việc đá thủng lưới nhà là chuyện cơm bữa diễn ra trên toàn thế giới, có dẫn tới thắng hay thua là do thời điểm mới khởi đầu hay đã tàn cuộc chơi, còn do tài khéo tổ chức lại của huấn luyện viên và cơn bùng phát trả đũa của cầu thủ nữa.
  Anh Tuyết đen ( nói trộn lộn theo đúng kiểu HM ) này đã làm ngược lại cái qui trình gần một thế kỷ nay người ta chứng kiến : chạy khỏi quốc gia mà ở đó, thiên hạ người ta chạy vào nườm nượp, trong khi anh ta đâu phải trong cơn nguy kịch sinh mệnh, bị ngược đãi hay khốn khó gì. Xét theo tinh thần Việt Nam, anh ta còn thua cả cây cột đèn, vì “cột đèn mà biết đi thì nó cũng chạy qua Mẽo”.
  Anh Tuyết đen là một con tốt đã dần hết giá trị sử dụng, mà một con tốt mất giá, dù trước đó có làm cho quân tướng bớt hay thêm phần giá trị từ việc sử dụng con tốt ấy, cũng không thể vì nó mà buông bỏ kết quả toàn cục. Đại gia tuy “kẻ ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”, rồi cũng lại tổ chức họp thượng đỉnh với nhau, tay bắt mặt mừng bàn chuyện… hợp tác, rồi mạnh ai nấy quay về tiếp tục nhìn vào bàn cờ mà vắt óc tìm tuyệt chiêu mới.

 32. Hà Linh says:

  Em không hiểu sâu sắc những vấn đề chính trị, tình báo nhưng em thì nghĩ: tất nhiên mỗi người đều có sự lựa chọn của mình, họ có nguyên cớ cho sự lựa chọn đó và có lẽ khi họ đã lựa chọn thì họ sẽ chấp nhận được -mất từ quyết định của mình.
  Em không phải là Snowden, em không dám đoán mò cảm xúc của anh ta. Nhưng với những gì em thấy thì em cảm giác như anh ta đã đánh mất sự bình yên trong cuộc sống của mình mãi mãi.
  Cũng đã có bao cuộc “đào thoát “của các điệp viên/nhân viên cao cấp của các nước độc tài như Bắc Triều chẳng hạn sang nước khác vì họ tin rằng nhà nước họ phụng sự đi ngược với các giá trị nhân văn.
  Snowden thì ra đi vì lý do có vẻ như mơ hồ. Nếu như không có những cuộc nghe lén cần thiết tới với những đối tượng nghi vấn thì liệu cuộc sống của cộng đồng có an toàn được không? em tin là trong nhiều trường hợp vẫn phải cần duy trì hoạt động đó cho mục địch chung.
  Ở Mỹ, hệ thống quản lý nhà nước, tư pháp minh bạch, hữu hiệu hơn, dù vẫn sẽ có những sơ sót..Nhưng chỉ vì những lý dó đó mà phản bội lại lợi ích Quốc gia thì cũng thật đáng trách và tất nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật rồi. Liệu anh ta có lấn trốn được suốt cuộc đời không?
  Hơi buồn vì anh đã không suy nghĩ kỹ ” hiện thống đó đã đưa lại lợi ích gì cho tôi và đồng bào tôi? “,thay cho trách cứ” tôi đã bị làm phiền vì hệ thống đó!”.
  Em không tuyệt đối hóa Nhà nước Mỹ, em chỉ nghĩ một điều : chẳng có gì hoàn hảo cả, và bạn yêu Tổ quốc bạn thì tại sao trước tiên không chọn cách tốt đẹp nhất để vừa đảm bảo bình yên cho mình, vừa để nhà chức trách lắng nghe và chọn phương cách thích hợp mà cải thiện.

 33. Một Góc Nhìn Khác says:

  Xin một lần nữa lại lôi cổ học tinh hoa ra để nói về chữ “Thế” ở đây. Thời Xuân Thu Chiến Quốc, có Mậu Hiền là quan Thái Giám Trưởng cung đình nước Triệu, thời Huệ Văn Vương.

  Triệu là một nước đang cường thịnh và Mậu Hiền đang được Huệ Văn Vương yêu mến.

  Một hôm Huệ Văn Vương hội nghị với vua nước Yên ở biên giới, thuộc lãnh thổ nước Triệu. Mậu Hiền theo hầu một bên. Khi hội nghị mãn, Yên Vương cầm tay Mậu Hiền mà tha thiết nói:
  – Xin được kết bạn với ông.

  Mậu Hiền ưng chịu và từ đó hai người kể như quen biết nhau.

  Ít lâu sau, Mậu Hiền phạm lỗi với Huệ Văn Vương. Sợ bị phạt tội Mậu Hiền âm mưu định trốn.

  Xá nhân của Mậu Hiền là Lạn Tương Như hỏi rằng:
  -Ngài định trốn đi đâu?
  Mậu Hiền đáp:
  – Định qua nước Yên.
  Lạn Tương Như hỏi tiếp:
  – tại sao?
  Mậu Hiền trả lời không do dự:
  -Hồi trước, vua nước Yên tha thiết muốn kết bạn với ta. Nhờ đó mà ta quen biết vua nước Yên. Bây giờ, ta gặp nạn muốn nương tựa ở Yên.
  Lạn Tương Như cười lớn:
  -Ngài sao nghĩ sai quá vậy? Hồi đó Yên Vương sở dĩ muốn kết bạn với ngài vì nước Triệu mạnh, nước Yên yếu, ngài lại được vua Triệu yêu mến. Kết bạn với ngài, Yên Vương sẽ được lợi. Còn bây giờ ngài đã phạm tội, bỏ Triệu sang Yên, vua Yên chắc chắn sợ vua Triệu, không những đã không dám dung nạp ngài, mà còn sẽ bắt ngài mà nạp cho vua Triệu…

  Những lời phân tích của Lạn Tương Như không đáng là một bài học sao? Khi cái thế đã không còn nữa, làm sao mà nói chuyện được với người khác.

  Quay về chuyện chú Snowden. Con tốt Snowden hiện không còn cái thế để lợi dụng. Nhìn cái cách Snowden cầu xin để được tị nạn cũng đã rõ.

  Hôm 17 tháng 7 vừa rồi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh cáo Edward Snowden rằng bất kỳ hoạt động của Snowden có hại cho quan hệ Mỹ-Nga sẽ là “không thể chấp nhận.”

  Tôi đã thực sự ấn tượng khi thấy chú Snowden đã dám “phản bội” và từ bỏ nước Mỹ, nơi mà nhiều người trên thế giới mơ ước được làm công dân; đã thực sự thán phục khi nghe chú Snowden tuyên bố hùng hồn: “Tôi không muốn sống trong một xã hội mà thực hiện những thứ như thế (ý ám chỉ việc theo dõi các cuộc điện thoại và trao đổi internet, vi phạm quyền riêng tư)”

  Anh ta bây giờ tạm trú trong một sân bay, cầu xin chính phủ Nga thương xót anh ta và chấp nhận cho anh ta ở lại…

  ha ha ha! What’s a joke! Một quốc gia điều hành một trong những gián điệp lớn nhất và mạnh nhất, các tổ chức cảnh sát bí mật, thế giới đã từng nhìn thấy những vụ nghe lén, theo dõi điện thoại, hack internet để thu thập tin tức..v.v..

  Thứ nhất, không biết lương tâm của Edward Snowden có hổ thẹn khi sống ở một quốc gia như vậy, như anh ta đã từng tuyên bố “tôi không muốn sống trong một xã hội…như thế”
  Thứ hai, Putin cũng đã từng là former Communist Party member and KGB spy có dám “nuôi ong tay áo” một người như Edward Snowden không????

  Từ “mỉa mai” thực sự dường như không để trang trải, để diễn giãi sự kiện Edward Snowden.

  • R says:

   (Một Góc Nhìn Khác says:)
   “Từ “mỉa mai” thực sự dường như không để trang trải, để diễn giãi sự kiện Edward Snowden.”

   Góc nhìn của bác đáng được tôn trọng nhưng để hiểu được thế nào là tự do dân chủ bác cũng nên tôn trọng sự lựa chọn của người khác đây cũng chính là qui luật của sự tự do,bình đẳng.

   Thế bác có thể hiểu nổi tại sao những”Daredevil” như anh này:

   http://www.dailymail.co.uk/news/article-2347126/Nik-Wallenda-crosses-Grand-Canyon-tightrope-NO-safety-harness.html

   sẵn sàng đi vào cái chết mà miệng vẫn cầu nguyện xin chúa cho mình được sống trong khi chính anh ta là người lựa chọn ?

   -Thế bác có thể hiểu nổi tại sao mọi người xung quanh đều ủng hộ hay chỉ đứng nhìn mà không ai ngăn cản anh đang đi vào cái chết không?

   -Thế bác có hiểu tại sao vợ anh ta tại sao lại không nhất quyết ngăn cản chồng mình đừng đi vào cái chết vì nếu nó xảy ra thì mình sẻ là người chịu nhiều đau khổ không?

   – còn nhiều cái Thế … lắm mà tôi tin là bác không bao giờ hiểu nổi cả…

   Người phương tây nó thế đó…nếu một ngày nào bác hiểu bác sẽ thấy họ đáng “kính trọng” thay vì “mỉa mai”

   R

  • Xôi Thịt says:

   Xin một lần nữa lại lôi cổ học tinh hoa ra để nói …

   Ở đây thì còn ai hay trích dẫn “Cổ học tinh hoa” nữa mà “xin một lần nữa” 😉 .

   Ông “mắt lác” này mà không phải lão Tịt Tuốt (aka Vớ Vẩn, Ma xó, ANDT, Tinh Tú … ) thì XT này xin cai còm vài phút 😀

 34. Nam says:

  Như vậy cũng đã thấy thà bán tin tức cho Mỹ có lợi hơn rất nhiều là bán cho anh Trung cộng. Vì Mỹ có lẽ là nước cho tỵ nạn chính trị nhiều nhất thế giới thì phải? Nếu em là Snowden thì đứng yên vì không thể tiến sâu vào hậu cung được nữa. Mà để được đứng yên như thế thì nhận lời cầu hôn của cô gái Nga xinh đẹp thì vẹn cả đôi đường. Thông cảm cho em vì cái tính vốn thích gái đẹp.
  Mà cho em hỏi là nếu anh ta là công dân Nga thì Mỹ có bắt được không nhỉ?

  • nguyenmutat says:

   Mình cho rằng Putin đã là trùm mật vụ rồi thì cái điều cầu hôn kia cũng chỉ là động tác của…mật vụ nên nếu anh chàng Nâu Đen kia có ưng thuận để tìm lối thoát thì việc cúi dưới chiếc váy cũng không đáng …mật vụ? Nếu là tôi , tôi sẽ bay về Mỹ và chiến đấu cho đến khi kiệt sức. Dám làm ,dám chịu…Không đổ lỗi cho ai cả, có khi còn được vinh danh ?

 35. mai says:

  Nếu không nghe trôm đt thì 12 năm gần đây, Mỹ đã bị thêm vài chục “quả” 9-11 rồi.
  Sao không nhìn cục “tuyết đen” này là con cờ trong ván bài của Mỹ ? “Den” râu rậm kia mà Mỹ còn cho lính đổ bộ xuống hốt xác tận hang ổ, nhằm nhò gì “Den” trắng này!
  Bác HM đầu tư về xứ “thiên đường” đi, Mỹ đang bắt đầu phá sản rồi đấy. Về VN kiếm cái thẻ đảng, xin cái sổ hưu mà sống chứ nay mai WB cũng khai phá sản như Detroit là bác “úp nồi”.

 36. qx says:

  Vụ này không đơn giản như lúc đầu mới xảy ra. Dường như Snowden chỉ là người ở tuyến ngoài cùng.

  qx

 37. Hiệu Minh says:

  Trên BBC có bài thú vị “Mỹ Trung xấu đẹp, ai hơn”

  Trung Quốc có tỷ lệ người yêu mến trên toàn cầu là 50%, ít hơn so với 63% của Hoa Kỳ, theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện ở 39 quốc gia được công bố hôm thứ Năm ngày 18/7.

  Mặt khác, cuộc khảo sát cũng cho thấy thế giới đang ngày càng tin rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.

  Nhưng tại vùng Đông Á, cũng có 96% người được hỏi ở Nhật Bản và 91% ở Hàn Quốc cho rằng sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc “là điều xấu”, theo AP.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/07/130718_pew_world_view_china_usa.shtml

 38. Xôi Thịt says:

  Anh chàng Snowden này chỉ là nhân viên cỡ còi, giá trị về tin tức không nhiều, các điệp viên nằm vùng của TQ, Nga hay thậm chí cả … VN cũng thừa sức biết vụ theo dõi này từ lâu rồi. Tuy nhiên giá trị ngoại giao của anh thì quá lớn. Lần đầu đích thân người của CIA tố cáo Mỹ có hành động vi phạm nhân quyền y như … các đối thủ.

  Đối với dân mấy nước như Mỹ, Pháp, Đức hay một số nước tư bổn có liên quan, đây quả là một vụ động trời chứ với dân mấy nước đã và đang sống dưới bầu trời tươi đẹp và đầy ưu việt như VN, TQ, Nga Xô, (Đông) Đức, Cu Ba, Bắc Hàn … mấy nước Đông Âu … thì vụ này cũng là muỗi. Ở những nơi, “dân chủ gấp vạn lần”, “nhân quyền” được đề cao thì việc kiểm soát thư tín, theo dõi công dân (dưới nhiều hình thức) từ lâu đã được coi là đương nhiên. Nắm được mọi tâm tư tình cảm của người dân, chặn mọi biểu hiện chống đối từ trứng nước là yếu tố cốt lõi để bảo vệ chính quyền chuyên chính. Dân VN nhìn tụi mẽo hoảng loạn mà cười thương hại.

  Phía Mỹ, đặc biệt là CIA không hề có động thái nào chứng tỏ sẽ ngừng chương trình này lại. Sau 1 hồi ầm ĩ, mọi thứ trở lại “bình thường”. Thậm chí có người (có XT, chẳng rõ còn ai nữa không 😉 ) tin rằng vụ Snowden, Mỹ cố tình xì ra và để khi việc đấy được dần dần coi là hiển nhiên, Mỹ sẽ có bước đi mạnh hơn trong vấn đề kiểm soát, theo dõi người dân.

  Nhân quyền, dân chủ là tiền đề để xã hội phát triển nhưng nước Mỹ cũng đã học được bài học đắt giá là để mạnh hơn, hiệu quả hơn trong đối đầu trực tiếp dùng sức mạnh quân sự; nước Mỹ cần “dân chủ gấp vạn lần”.

 39. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bàn cờ chính trị phức tạp hơn Cờ Tướng hay Cờ Vua rất nhiều. Tôi cho rằng cuối cùng Snowden sẽ thắng bà ba nước kia sẽ thua.
  Tại sao ư?

  Tại vì thông tin từ anh chàng trẻ tuổi này đã hết giá trị. TQ dù có hớt của anh ta một chút, nhưng TQ quá bê bối rồi nên có tố cáo Mỹ kêểu gì cũng không bằng cộng đồng Quốc tế tố cáo TQ. Nga dù có cho anh ta ăn báo hại một vài năm tuy chẳng lợi lộc gì nhưng anh ta sẽ chẳng làm gì hại nước Nga

  Còn Snowden?
  Đã quá nổi tiếng, sẽ chẳng ai dám giết anh ta.
  Còn trẻ, lại có tài, anh ta sẽ tìm ra tương lai cho mình

 40. muoita says:

  tôi nghĩ TQ là sự lựa chọn của Snowden, Hồng Công đủ dân chủ như phương Tây lại thuộc TQ, Mỹ rất khó lôi về ngay và luôn. Tất nhiên điều này cũng có lợi cho TQ trong bối cảnh vừa bị Mỹ tố xâm nhập vào mạng Mỹ.
  Nga cũng vậy, nhưng Mỹ dọa tẩy chay Olympic Sochi năm sau đồng thời Obama lên kế hoạch đến thăm Putin vào tháng 9. Trong bối cảnh Snowden gửi thư về Mỹ thề rằng anh ta ko tiết lộ gì cho người Nga, và việc làm đó là để cảnh báo người Mỹ cẩn trọng hơn trước tài thó vặt của … China, hic.
  Vậy nên, nếu trong máy tính của Snowden ko có gì thì không khéo anh ta lại có công với tình báo Mỹ, hehe

 41. Xôi Thịt says:

  Lão TC dùng cổ ngữ 🙂 . Bây giờ người ta gọi là “cờ Vua” chứ không ai dùng “cờ quốc tế” nữa 😉

  • Hiệu Minh says:

   Xôi Thịt cho vài comment về Snowden đi. Bà con có vẻ không thích topic này 🙂

   Gửi anh Dove. Nhà anh có Snow, nhưng rất trắng, bây giờ có Snow đen thì anh nên lên tiếng 😛

 42. Cổ Lai Hy says:

  Tem…Tốt.

%d bloggers like this: