Chạy theo xe…Running Man

Xe Pobeda sang trọng một thời

Xe Pobeda sang trọng một thời. Sưu tầm: Thuctu

Nhớ hồi còn bé ở Hoa Lư, mình học lớp 3 trường Tổng, do thầy Huấn dạy. Thày là điển hình của ông giáo làng, rất có trách nhiệm với học sinh, và bảo ban đến nơi đến chốn, nếu trò nào làm sai. Mình đã viết một bài về thầy giáo Huấn được đăng báo hẳn hoi.

Hồi xưa những năm 1960, vùng Hoa Lư này cực nghèo, mang tiếng cố đô cũ nhưng nhà xác xơ, đói kém lúc nào cũng rình rập. Vì có di tích đền Đinh – Lê (Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành) nên thỉnh thoảng có các ông quan trên về thăm. Niềm vui nho nhỏ là nhìn thây xe bốn bánh về làng.

Các vị thường đi xe con, không nhớ nhãn hiệu gì, chỉ mang máng hình như là Moskovich hay Volga gì đó. Xe Volga thì mình nhớ hơn vì mầu đen, trông sang trọng, các quan ngồi trong thường có rèm kéo kín cửa kính nên không biết ai ngồi bên trong.

Mỗi lần có chiếc xe về thăm đền Đinh – Lê mà đúng giờ ra chơi  cả bọn đua nhau chạy theo, bám đuôi, thích ngửi khói có mùi xăng cháy. Vì đường xấu, dân lại hay phơi rơm rạ, xe chạy rất chậm, cánh học trò chạy theo chiếc xe từ trường Tổng đến tận đền Đinh, dài cả km, mới dừng. Cả bọn thi nhau sờ vào xe, xoa đèn, áp ngực vào đầu mũi xe thấy nóng thích lắm. Nếu chú tài xế cho bóp còi thì sướng đến tận cung mây. Nói chi đến chuyện ông to to ngồi trong vẫy cho lên xe.

Mấy lần chạy theo xe rồi quay về lớp muộn, thầy Huấn bắt cả bọn đứng ngoài, không cho vào lớp. Cuối buổi học, thầy mới bắt đầu mắng trò, kiểu ông bố mắng con. Nào, các cậu, các cô chạy theo xe hơi để làm gì. Xe thì không phải của nhà mình, nhỡ chạy nhanh mà ngã vào gầm xe thì sao, gẫy chân gẫy tay thì khổ cả đời. Mà đã xảy ra ở trường này rồi. Sao không nhớ à.

Rồi thầy hỏi lần lượt, tại sao chạy theo ô tô. Hầu hết là im vì sợ, duy chỉ có một thằng cu ngổ ngáo, trả lời tự nhiên, thưa thầy, bọn em rất thích ngửi khói ống xả, vì nó thơm. Cả lớp cười rộ.

Nhưng ông thầy cũng không phải tay vừa. Ông hỏi, nhỡ ra cái ông quan ngồi trong xe đánh một phát rắm, hơi thối theo ống khói chui ra ngoài thì em cũng ngửi à.

Gì chứ rắm thối trong lớp, đứa nào chả biết. Đang ngồi nghe giảng bỗng bủm, cả lớp cười rộ, thầy cáu lấy thước vụt cho một cái, cấm đánh rắm thành tiếng. Nhưng có đứa cố nhịn, thì thối ơi là thối vì nó thả từ từ, bay từ đầu lớp đến cuối lớp.

Thầy Huấn nói thế mà cả bọn tịt và nghĩ có khi trong khói có cả hơi thối của quan cũng nên. Ra về cả bọn cứ băn khoăn, xe kín thế thì nếu đánh rắm bên trong xe thì khách tự ngửi chứ, sao lại thoát ra ngoài theo ống khói được. Tuy thế, sau lần ấy, cả bọn không bao giờ chạy theo xe nữa, phần vì sợ thầy phạt, phần sợ hơi thải thải ra.

Running Man Vũ Xuân Tiến. Ảnh: TPO

Running Man Vũ Xuân Tiến. Ảnh: TPO

Hôm nay đọc tin thằng cu Vũ Xuân Tiến chạy 5km theo chở đội bóng Arsenal, được ông huấn luyện viên cho phép lên xe, tặng cho cái áo và có chữ ký của toàn đội.

Báo chí nước nhà và báo Anh, rồi Arsenal  đăng ảnh Xuân Tiến khắp nơi, hang Cua thấy ghen tỵ nên cũng phải viết tin này lên. Arsenal gọi anh là Running Man”, phong cậu là “anh hùng của tour du đấu”, thậm chí còn làm một video clip về Tiến.

Mình xem clip thấy cu cậu chạy theo suốt chặng đường dài. Công nhận là hắn khỏe, trông lại đẹp trai và cười tươi dù chạy mấy km không thấy mệt. Thoáng nhìn, Tiến giống diễn viên  Arnold Schwarzenegger trong phim cùng tên Running Man. Có lẽ cánh cầu thủ Arsenal gọi anh như thế vì đã xem phim Mỹ khá nổi tiếng này.

Cũng có thể ông bầu Wenger chợt nghĩ ra đoạn phim quảng cáo cho đội bóng không mất tiền này nên cu Tiến thành người hùng của Arsenal.

Cậu còn được mời sang Anh dự một trận của Arsenal. Một công ty ở Sài Gòn mời làm đại sứ tiếp thị với lương 20 triệu tháng, nhưng gia đình từ chối. Tiến còn nói, cái áo có chữ ký của cả đội Arsenal, ai trả bạc tỷ cũng không bán.

Thế giới đổi thay quá nhiều sau nửa thế kỷ. Thời xưa chạy theo xe chỉ để ngửi khói cũng bị cấm. Thời nay cũng cách đó mà thành nổi tiếng thế giới, có cả tiền bạc đưa đến bất ngờ, cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi.

Cùng là Running Man, sao mà khác nhau đến thế.

HM. 21-7-2013

Xem thêm

85 Responses to Chạy theo xe…Running Man

 1. Xem Phim says:

  Đọc đến nhọ :))

 2. […] Đọc thêm : Chạy theo xe .., running man […]

 3. HAICON says:

  “Có thể thấy, các nhận định, các số liệu thống kê về kinh tế Việt Nam của các ngân hàng, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới cũng gần giống với nhận định và số liệu thống kê của các cơ quan Nhà nước của Việt Nam. Không hề có chuyện các cơ quan của Việt Nam đã “đánh bóng”, “tô hồng” số liệu như nhận định của một số trang thông tin, blog cá nhân trên mạng. Đây cũng là những câu trả lời đầy sức nặng cho những nghi ngại, những đồn đoán, những đánh giá cảm tính rằng nền kinh tế Việt Nam đang “tụt dốc không phanh” và sẽ “sụp đổ trong tương lai gần”. Nguyên nhân dẫn tới những nhận định phi lý ấy, không ít trường hợp là do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và có những trường hợp là vì mang dụng ý xấu” (Chính luận báo QĐND số ra ngày 23-7-2013). Từ câu chuyện và hành động Runnning man, tôi nghĩ chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt và không bao giờ nên coi những tham gia, góp ý thậm chí phê phán là “mang dụng ý xấu” nhà báo HM nhỉ!!!

 4. qx says:

  Lạ là mấy hôm nay ráng đợi nhưng không thấy cái đoàn thanh niên cs hcm chi đó nhảy ra đoàn viên thanh niên cs hcm hóa cu Tiến như mọi khi.

  qx

 5. nguyen_hanh says:

  Mấy đề tài này của bác Cua mình không am hiểu nên như ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG ai nói sao cũng thấy hợp lý . Nhưng trẻ em như tờ giấy trắng , giáo dục định hướng vẽ lên màu gì sẽ ra màu đó . Thời chiến tranh là MÀU ĐỎ nên hơn 3 triệu sinh mạng ưu tú đã làm nên MÀU ĐỎ RỰC RỠ . Còn nay đa hệ đủ màu , mỗi lần CẢI CÁCH lại bôi lên 1 màu khác nhau nên các màu chỏi nhau tít mù và hậu quả nhãn tiền hôm nay ta có tờ giấy khó phân biệt màu NỀN ,màu CHỦ ĐẠO

 6. TC Bình says:

  “…Tiến còn nói, cái áo có chữ ký của cả đội Arsenal, ai trả bạc tỷ cũng không bán…”. Xem ra lòng ngưỡng mộ đội ASN của cậu Tiến Running Man thật mãnh liệt. Nghĩ dại, lỡ ra cậu ấy có quyền thế gì đó mà đem mấy ông quần đùi áo số trong đội ASN ra bắt dân mình ca tụng, học tập thì khốn khổ.
  Thực tế điều ấy không thể xảy ra.

  Vậy thì, cứ đam mê ASN đi Tiến, có ảnh hưởng tới ai đâu. Tự nhiên nhé!
  Tiến ơi! khác cậu, bao nhiêu đứa đã từng đam mê lý tưởng… cao đẹp lắm cơ! Chúng thề sống thề chết phục vụ lý tưởng cao đẹp đó, xem ra lý tưởng hơn cậu nhiều, đúng không nào? Cơ mà, lý tưởng cao đẹp chưa thấy “ra cái khí giới gì”, mà sau một thời gian theo đuổi lý tưởng, chúng nó đã có cơ ngơi riêng thật…lý tưởng. Hay thế chứ lỵ!
  Tiến ơi! may ra cậu có đọc còm này và có hảo ý tặng cho tớ cái áo quý của cậu thì tớ cũng xin vái cả nón, chả dám nhận đâu. Vợ tớ nó lại tưởng cả đống gái Tây ký tặng thì tai họa chứ chả chơi.Tớ chả mê bóng đá, biết tên ai vào với ai mà giải thích, ú a ú ớ càng chết tợn. Tiền sử dây dưa với gái Việt còn đang treo chưa xóa được, thêm cú gái Tây này nữa thì tớ ra đường là cái chắc. Thông cảm nha Tiến. I ❤ you.

 7. Một Góc Nhìn Khác says:

  @HM: Thế giới đổi thay quá nhiều sau nửa thế kỷ. Thời xưa chạy theo xe chỉ để ngửi khói cũng bị cấm. Thời nay cũng cách đó mà thành nổi tiếng thế giới, có cả tiền bạc đưa đến bất ngờ, cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi.

  Cùng là Running Man, sao mà khác nhau đến thế.
  ———–
  Cũng là Running Man, cũng là những “chạy theo” mà sao khác nhau đến thế!
  Mùa thu lịch sử tháng tám năm nào, khi cả nước theo lời kêu gọi thành những “Running Men” chạy theo Cụ Hồ Chí Minh cùng Việt minh cướp chính quyền từ tay của chính phủ Trần Trọng Kim do phát xít Nhật dựng lên trước đó, hồ hởi về một thiên đường mơ ước, không còn người bóc lột người, “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”.

  Còn gì mãnh liệt hơn, hồ hởi hơn lời kêu gọi cả dân tộc đang tủi nhục hơn trăm năm mất nước nay đồng lòng đứng lên tự nắm lấy vận mệnh của mình.

  Và còn gì tin tưởng hơn khi nghe lãnh tụ Hồ chỉ dụ: “Tôi chỉ có đảng duy nhất là đảng Việt Nam, mọi quốc dân đồng bào Việt Nam là đảng viên”. Và rồi sau đó trải qua bao thăng trầm vất vả, mọi người mới ngộ ra rằng cái “Đảng Việt Nam” đó chỉ đủ chỗ cho gần 3 triệu người.

  Trong những “Running Man” theo ông Cụ, thì có khoảng mấy chục Men là vẻ vang gia tộc, sánh vai với bọn tư bản cường quốc. Còn toàn dân Việt vẫn một lòng theo con đường cụ đã chỉ ,nhọc nhằn đi tìm mùa xuận, nhọc nhằn đi tìm một thiên đường mơ ước đã được vẽ ra trước đó.

  Cùng là Running Man, sao mà khác nhau đến thế!

 8. honda says:

  Kể cũng lạ! Cứ vấn đề nào, sự vật, con người, hành động nào…ngoài XH, ngoài đời kia, mà Bác HM đưa vào Blog này thì thấy tự nhiên nó cựa mình, hiện ra như có phép lạ. Như có cái đang sần sùi xấu xí, khi đặt vào đây bỗng đẹp lung linh. Có cái ngoài kia đang lung linh toả sáng vào đây nó hiện ra hình hài gớm giếc.
  Ranning Man (RM), Xuân Tiến cũng không ngoại lệ! Người mà đang trở thành ‘ giớc mơ’ của bao người trẻ tuổi VN! Như thể đội BĐ ngoại hạng Anh Arsenal sang VN cũng chỉ là cái cớ để đưa món quà như trong chuyện cổ tích cho một thanh niên nghèo, chất phác, hiền lành. Thế nên cái vẻ đẹp thực sự của RM biểu hiện qua lời nói cử chỉ trong những ngày qua đúng là như thế. Không mầu mè, ưỡn ẹo, kiểu cách, tự PR…Người ta không lầm lẫn với bao kẻ háo danh như nấm mọc vào mùa mưa ở sứ ta! Chỉ là mấy diễn viên đóng trong vài bộ phim làng nhàng của VN, thế rồi cũng lũ lượt kéo nhau đến LHP Cannes 2013, không được mời mà do một hãng rượu tài trợ! cũng đi trên thảm đỏ như ai! Rồi cảnh lụt lội, người dân thì nhếch nhác khổ sở trên đường, mấy ông quan giầy đen áo trắng cầm ô thị sát hiện trường, họ đang háo cái danh cán bộ mẫn cán! Rồi cứ đến ngày tết lễ, họ kéo nhau đến chùa chiền, nơi công cộng trồng cây lưu niệm, giầy tây ca vát tay xẻng tay cuốc vun đất trồng cây, rồi đóng cái biển đỏ chót lên với tên tuổi chức vụ. Họ đang háo cái danh bất tử!…
  Ranning Man, Xuân Tiến xứng đáng nhận được món quà từ trái tim các cầu thủ Arsenal. RM cũng xứng đáng đại diện cho lớp trẻ VN biết sống say sưa với mục đích và hoài bảo của mình!

 9. Yamaha says:

  Boy Tiến là đại diện khá nguyên bản cho sức trẻ, mà lại là sức trẻ thời đại @ nữa mới ghê: dám nghĩ, dám làm, dám chịu, không e dè, phân vân, sợ sệt. Tôi không nghĩ trước khi chạy theo chiếc xe chở các thần tượng túc cầu của mình, boy này đã tính toán gì ghê gớm trong đầu lắm đâu. Cậu ta có lẽ không hề mường tượng rằng sẽ được đón lên xe, được tay bắt mặt mừng trực diện với những ngôi sao bóng đá thế giới mà nằm mơ chưa chắc có, được bầu bạn cùng ông HLV huyền thoại, và cuối cùng còn được đích thân ông mời sang Anh nữa. Có cái gì khiến tâm trí dễ liên tưởng đến câu:” Thời thế tạo anh hùng”, đồng thời nếu chuyển sang vế đảo ngược:” Anh hùng tạo thời thế” cũng không hẳn là vô lý khi nghiệm về trường hợp này. Anh hùng được tạo nên từ môi trường, hoàn cảnh nhất định nào đó, và cũng có thể nói rằng, chỉ có khí chất, tính cách anh hùng sẵn người ta mới tận dụng được thời thế. Dẫu sao đi nữa, tôi vẫn rất mến cái tố chất “lì” cũng như phục cái sức khỏe tự tạo bằng thể dục thể thao trường kỳ của boy Việt này, cả hai góp phần chung vào việc tạo thành một tên tuổi lạ khiến truyền thông phải ầm ĩ và các còm cũng nhộn nhạo lên như ở đây.

 10. […] Lý Tiểu Long qua đời (RFI). – Running Man và thâm ý của Wenger (Phair Zios).  – Chạy theo xe…Running Man (Hiệu Minh). – Bóng đá nữ: Bắc Triều Tiên hạ Nam Triều Tiên 2-1 (VOA). – Tour […]

 11. Ninh Buồn quê ta says:

  “…cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi”
  Thích cái kết này của Tổng Cua. Ko biết có bao nhiêu người ngồi trong xe đặc biệt là xe biển xanh có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa xe hơi nhỉ?

 12. hoa vô ưu says:

  Ngày xưa ấy ! Ở miền nam chưa giải phóng có Bác nào ở miền trung mà cưới được cô nào gạo trắng nước trong ở tít tắp miền Tây thì chao ôi vinh dự cho một gia tộc có thể một dòng họ.Vì bởi ! Cung phi- Mỹ nữ miền Tây là đặc sản Cung đình của Hoàng cung triều Nguyễn.Mẹ kiếp hôm nay cha nào khôn hồn đưa cô chân dài chính gốc miền tây dù cho có mỹ miều đến đâu chăng nửa về ra mắt cha mẹ,liệu hồn ăn chổi lông gà chạy cho mất dép.Những biến thiên của ý thức xã hội,đưa đến những thay đổi những hiện tượng xã hội. Muôn năm chỉ là Ngụy ngữ.

 13. Ich Due says:

  Hồi còn chiến tranh, ở làng tôi có cái trạm chữa xe của bộ đội. Tôi thường ra đó chơi để được hít cái mùi xăng thơm thơm. Bây giờ thì sợ mùi xăng xe lắm rồi!

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xem ra còm ngắn còm dài ở đây đều chứa nhiều bầu tâm sự.
  Kể cả cái Entry dẫn chuyện của Tổng Kua nữa cũng đầy tâm sự
  Lão bà bà đưa ra nhận xét này cũng vì chứa đầy tâm sự

  Tất cả chúng ta đều đang đầy tâm sự.
  Nêu ra loanh quanh cho đời mỏi mệt.
  Chưa có lối thoát
  Chưa có ánh sáng cuối đường hầm

  • yoyo says:

   Lão bà bà ui, tất cả chúng ta đều đang cố tìm ra lối thoát bằng cách thắp lên những ngọn đuốc còm-men từ từng người đấy thôi. Một vài ngọn thì khó, hy vọng nhiều ngọn tỏa đi khắp nơi, tới lúc sẽ tìm thấy !

   • Hiệu Minh says:

    Bác yoyo này có kiểu “ui ui” nghe quen quen, Xôi Thịt thấy thế nào ?

    • Xôi Thịt says:

     “ui ui” là âm thanh phát ra khi ta làm gì đấy với vẻ đầy khoan khoái. XT liên tưởng ngay đến động tác vê q 😉 . Phi Cụ LQV ra, khó ai đạt đến trình này 😀

    • Hiệu Minh says:

     Vê Q ơi, Cao Bồi không có bạn đâm ra buồn, không có đối thủ, bỏ đi rồi. Thỉnh thoảng y cũng vào nhưng không có ai so Q nên lại bỏ đi 😛

    • Một Góc Nhìn Khác says:

     Thì ra Cu Vê (QV) về rồi à! từ khi gã ấy cãi nhau với ngài “C rất to”(Corrector) Cowboy ở đám mổ bò năm xưa.

     Luôn tiện Xôi Thịt soi thử Cờ (C) Rất To (Corrector) aka “chăn bò tốt bụng” đang ẩn dưới cái nick nào đây. vì lâu quá rồi không thấy hắn vào đây chơi!!!

    • Hiệu Minh says:

     XT xem hộ luôn lão Tịt Tuốt 90 đang ẩn nick nào nữa nhé. Dạo này thấy nhiều nick mới, hơi lo lo. Tịt Tuốt, ANDT, Noname, Lão Già Miệt Vườn…đi tiệt đằng nào, chẳng thấy vào đây chơi 🙂

    • Đất Sét says:

     Hình như lão Tịt Tuốt 90 bị “lác mắt” rồi nên đã nhìn khác với thiên hạ, theo ghi nhận của bác Xôi.

  • qx says:

   Tui đang ngủ, các bác cứ nhè Q mà chọc cho thức tới khi phải thức dậy mới thôi, hay dza …

   qx

 15. trankhoan says:

  Không phủ nhận thằng cu ( theo cách gọi của T/C) Vũ Xuân Tiến có nghị lực,niềm đam mê và hoài bão đi tới tận cùng ước mơ của mình.Đó chính là phẩm chất rất cần của tuổi trẻ,là tài nguyên vô giá của một dân tộc muốn đi lên và phát triển.Trong lúc vận mệnh đất nước như chỉ mành treo chuông.Bên ngoài anh”bạn vàng” phương Bắc với dã tâm cả ngàn năm dân ta hiểu đến chân tơ kẽ tóc đang từng ngày gặm nhấm biên cương hải đảo.Bên trong tập đoàn sâu mọt thi nhau đục khoét ngân khố,tài nguyên khoáng sản .Giá như nhiệt huyết của Vũ Xuân Tiến được truyền cảm hứng đến những thanh niên nặng lòng với vận mệnh dân tộc,tương lai đất nước thay vì những nam thanh, nữ tú phát điên phát cuồng chạy theo thần tượng K.POP hay Nick Vujicic.Nhìn lại những cuộc tuần hành chống Trung Quốc xâm phạm
  biển đảo thấy đa phần là những ông già bà cả mà thấy buồn lòng khi thấy tương lai đất nước đi đâu về đâu?

  • levinhhuy says:

   Tôi thật không hiểu, tại sao thanh niên lại cứ phải “nặng lòng với vận mệnh dân tộc, tương lai đất nước” nhỉ? Theo tôi, các em chỉ cần có đam mê tốt đẹp là đủ rồi bác ạ!
   Đam mê thể thao là một đam mê đẹp, nó giúp bạn trẻ có thể lực tốt, thể lực tốt thì tinh thần và nghị lực tốt; thế thôi đã là phúc lớn cho giống nòi!
   Một thanh niên khang kiện về cả tinh thần lẫn thể chất sẽ có đủ sáng suốt để nhận chân đâu là con đường mình phải đi, để tìm ra tương lai và hạnh phúc cho mình.
   Tuần hành phản đối giặc Tàu là điều tốt, nếu nó không do bọn hoạt đầu chính trị giật dây. Và “chống Trung Quốc” tuyệt nhiên không phải chỉ ở hành động tuần hành/biểu tình. Bác nặng lòng với quê hương đất nước thật đáng ngưỡng mộ; nhưng em nó cháy bỏng tình yêu quả bóng vị tất đã là điềm xấu cho tương lai giống nòi!
   Chúng ta hãy vui với tình yêu thể thao hồn nhiên của chú chàng chút đi nào:
   http://iwinx.vn/fan-cuong-coi-tran-ham-mo-arsenal-noi-bat-tren-bao-anh

  • levinhhuy says:

   Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.
   Lãnh tụ Hồ đã viết thư cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên (1945) của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa như thế đấy. Các “ông già bà cả”, các vị trong Bộ chính trị Việt Nam Cộng sản đảng đương thời cũng từng là học sinh, thanh niên thuở ấy, cũng được hun đúc cho lòng ái quốc, nhiệt tình cách mạng năm xưa đấy bác à!… 😦
   Hãy để những người trẻ tuổi tự “chọn trường” cho mình đi bác, lớp tiền bối ươn hèn và gàn dở không nên và cũng không có quyền định hướng cho lớp trẻ đâu!

   • van nam says:

    ” Khoẻ vì nước kiến thiết quốc gia…”

    Cũng tốt thôi!

    Chính vì một nửa nước, rồi cả nước chỉ rặt một phường hô khẩu hiệu, nói một đàng làm một nẻo…mà đến nỗi bây giờ bạn hiểu sai tấm lòng cuả một người có tuổi (?).

    Thật tai hại và đáng tiếc!

 16. […] Running Man và thâm ý của Wenger (Phair Zios).  – Chạy theo xe…Running Man (Hiệu […]

 17. Anh Kiệt says:

  Tem rồi, bây h mới còm. Các bác bàn Vũ Xuân Tiến ư, kể ra có cậu ta cũng vui đấy chứ, một làn gió đổi chiều thú vị, nhưng không có 2 được đâu nên hết bàn.
  Chuyện vui điện thoại, ô tô ngày xưa: Em có cậu bạn, học Bách khoa, ra trường đầu quân làm cho một Viện trên đường Láng. Hôm đầu đến Viện, chưa biết mô tê gì, lại thuộc dạng thanh niên quần hơi loe, tóc hơi dài, đã thế còn quăn tự nhiên…túm lại là trông khá ăn chơi, lúc vào chẳng ai buồn hỏi, khi ra dắt xe đạp Favorit thế là bị bảo vệ chặn hỏi giấy tờ, chẳng mang theo gì, bảo vệ dậm doạ, bạn xin cho gọi nhờ điện thoại về nhà để bảo em cậu ý mang đến…he he, bảo vệ bảo nhà anh có điện thoại riêng à, thế thôi anh về. ( ngày đấy nhà nào có điện thoại riêng đồng nghĩa tương đương nhà thứ trưởng rồi).
  Chuyện cái ô tô: Năm con bé nhà em lên bốn, bố con cháu đi nghỉ Hạ Long cùng cơ quan, đến chỗ cầu Lai Vu do đang làm nên tắc đường hàng km. Xa xa có đầm sen đẹp, mấy cô ở cơ quan xuống xe ra đầm mua sen, cháu xin đi cùng, bố đồng ý. Khi bố đang ngồi trên xe nhìn ra chỉ thấy các cô không thấy con, tá hoả chạy đến hỏi thì ra con thấy đi xa ngại nên xin quay về với bố, các cô chưa nuôi trẻ con, nên để cháu tự về…cả đoàn hớt hải chia nhau đi tìm. Hỏi thăm được chỉ dẫn có cô bé giống thế đi xuôi xuống…bố chạy tìm đang thấy con đứng bên một chiếc Vonga đen trình bày hoàn cảnh nhờ giúp đỡ…chiếc xe đó cách xe của đoàn bố cháu gần một km.
  Sau này khi về nhà em hỏi sao con đi xa thế, lại dừng hỏi ở xe bé, trong khi con đang đi xe to cơ mà? cháu trả lời, vì các bác đi xe bé oai hơn, đáng tin nên con nhờ đưa về Hà Nội tìm mẹ???
  Oai hùng và tin cậy…một thời xe quan!

  • Thanh Tam says:

   Hiệu Minh có nhiều bài hóm hỉnh,và cũng rất bổ ích khi lớp trẻ muốn đặt chân đến Mỹ.Nhưng Tổng Cua chưa viết nhiều về lớp trẻ Mỹ,gái Mỹ.Người Việt có câu:Ăn cơm Tàu,ở nhà Tây,lấy vợ Nhật,ý nói con gái Nhật đối sử với chồng là nhất,nhưng bố tôi bảo quan niệm xưa rồi,nhưng nhận lương Việt Nam mà lấy gái Mỹ là chắc “chết” rồi.Tổng cua thấy đúng không,gái Mỹ thế nào…?

   • Hiệu Minh says:

    Vừa đi họp về xem blog mà buồn cười cho người “đẹp” Thanh Tâm, chuyên gia tình ái trên báo Phụ nữ VN. Có khi hôm nào viết về tây, đại loại, các cụ nói rồi

    Của tây cũng như của ta
    Chỉ tội kích thước gấp ba bốn lần. 🙂

    Không tin bác thử xem hành tây, khoai tây, cần tây, … cứ dính đến tây là to. Chỉ có mỗi con gián là thua gián Việt Nam. Chứng tỏ tây nhát 😛

 18. thuctu says:

  Hồi 1960s thì chắc bác Tổng chạy theo cái xe này:

 19. VVX says:

  Chào bác Hiệu Minh,

  Đọc bài bác viết em lặng người mất nửa ngày, giờ mới viết được đôi dòng. Thường những bài hay rất khó còm.
  Chả là ngày ấy đã lâu lắm rồi, ở cái tuổi đánh khăng,đánh đáo tôi cũng đã từng là một running boy chạy theo xe chở bác Hồ. Ngày ấy, phía kế bên gò Đống Đa, có con đường chạy sâu vào khoảng hơn cây số là TRẠI NHI ĐỒNG MIỀN NAM. Khoảng thập niên 60 ông Hồ cũng hay đến đây nên đám trẻ con chúng tôi ngày đó làm running boy là thường. Cho tới khi không còn thấy ông xuất hiện nữa (có lẽ lâm bệnh), đám trẻ chúng tôi chưa một lần được ông kéo rèm giơ tay vẫy chào. Mặc dù hơn chục thằng chúng tôi vừa chạy vừa gào lên “bác hồ muôn năm”. Chỉ một lần duy nhất được nhìn thấy ông là sau khi xe ông vào lọt cổng trại là cảnh vệ ra xua đuổi, chúng tôi chạy tứ tán. Vì tò mò nên đám trẻ cũng tìm mọi cách trèo tường để nhìn vào trong để thấy cảnh bác đang âu iếm các cháu nhi đồng miền nam. Có chút tủi thân nhưng cũng rất hãnh diện về kheo với mọi người rằng mình đã thấy bác.
  Cho tới ngày khôn lớn thì lại chẳng bao giờ chịu bước chân vào lăng viếng bác, cho dù sống ngay tại Hà Nội hàng ngày đi ngang qua lăng ông. Chẳng biết có phải thằng bé vẫn còn ấm ức chuyện ngày ấy.

  Lần đầu còm trên trang này, mong các bác châm trước nhé.

  • levinhhuy says:

   @VVX: Âu cũng là duyên phận, cái số bác không được làm… hot boy, ấm ức mần chi 🙂
   Hot boy là người ta phải như này này: http://citinews.net/xa-hoi/thu-tuong-nguyen-tan-dung-dang-huong-tuong-niem-chu-tich-ho-chi-minh-DYPYBDQ/

  • Ngự Bình says:

   Còm này rất hay. Đọc thấy thấm thía cũng như bài chủ. Cảm ơn bác VVX.

   • VVX says:

    Xin lỗi đã phản hồi trễ. Cám ơn chị Ngự Bình và các bạn khen tặng cho lần đầu còm nơi đây.

  • Hà Nội says:

   Bố cháu vẫn hay kể lại. Hồi còn trẻ bố cháu làm ở công ty thi công cơ giới. Có lần Bác Hồ đến thăm. Lúc đó Bố cháu đang ở gần nhà bếp tập thể, nghe mọi người hô. Bác Hồ đến, Bác Hồ đến, thế là bố cháu chạy ngay lại. Bố cháu kể Bác Hồ đi nhanh lắm, lúc bố cháu chạy lại thì Bác đã đi ra mất rồi, chỉ thấy đằng sau lưng thôi. Bố cháu nghe các bác khác nói lại, đến nơi một cái là Bác Hồ đi thẳng một mạch đến nhà bếp tập thể luôn. Chắc bác muốn đến xem cán bộ công nhân viên ăn uống thế nào.
   Tuy lúc đó còn nhỏ nhưng Bác VVX rất may mắn rồi, bố cháu chỉ được nhìn thấy bác từ sau lưng mà còn kể mãi.
   Lần tổ chức 1000 năm Thăng Long cháu ngồi chơi nói chuyện với hai mẹ người Miền Nam, hai mẹ kể đi từ trong Nam ra ngoài này chơi nhưng mục đích chính là vào Lăng viếng Bác thế mà không hiểu sao mấy ngày đó người ta không cho vào. Các mẹ cũng cao tuổi rồi, không biêt có dịp nào ra Hà Nội nữa không? cháu nghe mà thương quá.
   Bác Hồ lúc còn sống, chỉ ao ước được một lần vào thăm đồng bào Miền Nam, nhưng cho đến cuối đời ao ước đó của Bác cũng không thành hiện thực. Cháu cũng thấy thương Bác quá.

  • Hà Linh says:

   Đọc câu chuyện kể của anh VVX, thấy cũng” tủi thân” như những running boys vậy.
   Em thực ra cũng sống ở HN hơn mười năm nhưng chưa đặt chân vào lăng bao giờ.

 20. Nguyenmutat says:

  Đấy cũng là một nét đặc trưng ở các thương vụ của các ông bầu xứ Việt :” Nghệ thuật chụp giật”. Nó không nhàm chán như câu viu hay tằng tằng như Ngọc Trinh , bà Tưng…Những tranh cãi nẩy lửa về giá thuê sân Mỹ Đình, cách bán vé và lúc thì cao , lúc lại thấp rồi vé ế, vé thừa bán ê hề ngoài sân Hàng Đẫy…Rồi vé dành cho hội cổ động viên ASN..Nhưng mình thấy cậu Tiến này có tinh hoa thần tượng giống các Fan mộ điệu diễn viên Hàn đến nỗi hôn cả chỗ sao Hàn đạt mông ngồi…Kể cũng …Tài nhưng chưa tài bằng các “nhà báo” về tài lăng xê…
  CĐV hò reo khỏe quá làm các chân sút ASN có bóng trước khung thành mà toàn đá trượt ra ngoài nên đá xong là ASN về thẳng Nhật luôn. không kịp chia tay….Thế cũng TÀI

 21. […] Running Man và thâm ý của Wenger (Phair Zios).  – Chạy theo xe…Running Man (Hiệu […]

 22. Quốc Lủi says:

  Bác Tổng Cua viết bài này gượng theo suy nghĩ của tôi. Tôi cho rằng cái thằng chạy theo xe của đội bóng 5 km là cái thằng dở người. Nó cũng na ná như cái thằng hôn vào ghế thần tượng là diễn viên Hàn Quốc vậy.
  Hồi còn đi học tôi mê cầu thủ Mai cơn ô oen (Mike Owen) của Anh lắm, ban đầu là vì anh ấy đẹp trai. Cũng mua ảnh của anh ấy về treo ở bàn học. Nhiều lúc cũng tự hỏi mình, mua ảnh anh ấy về treo để làm gì. Rồi tôi cũng tự trả lời được cho mình, là để lấy le với bạn bè, ra vẻ ta đây cũng mê bóng đá, có hẳn một thần tượng hẳn hoi. Con trai mê bóng đá đã đành, nhưng con gái mà mê bóng đá nữa thì oai quá. Trận bóng nào có anh ấy đá tôi cũng xem. Nhưng chỉ được đâu 5, 6 trận là tôi chán luôn, vì anh này đá chán quá, dẫn bóng ngon lành nhưng cứ đến lúc sút vào gôn là hầu như quả nào cũng hỏng. Từ đó thôi luôn, tôi chả bao giờ treo ảnh anh ta nữa. Sau này phim Hàn quốc tràn vào, bọn bạn còn mua ảnh thần tượng về cho vào ví. Tôi thì dửng dưng, ngắm các cô ấy chỉ công nhận là các cô ấy rất đẹp và ăn ảnh.
  . Có anh chị diễn viên, người mẫu, ca sỹ trình độ thì chả có, học hành vớ va vớ vẩn. DIễn xuất thì tôi xem tôi cũng thấy ngượng, hát hò thì nghe muốn thủng cái màng nhĩ luôn, trả lời phỏng vấn, rồi viết tâm thư tôi đọc tôi cứ thấy như một lũ hâm lũ dở. Thế mà lại có đứa nó hâm mộ xin chữ ký về treo, rồi ép pờ lát tích. Thât tôi chả thấy chữ ký của họ có một tý miligam trọng lượng nào.
  Nhiều lúc nghĩ giá mà cái lũ ấy_ chúng nó quan tâm một chút đến chữ ký của những kẻ đang làm ra những chính sách mà chúng nó phải chấp hành, quan tâm một chút đến chữ ký của những kẻ đang nắm trong tay vận mệnh của đất nước này thì hay biết mấy. Cuộc sống có lẽ đã tốt đẹp hơn rất nhiều
  Những đứa trẻ sống không có lý tưởng, hoài bão. Chạy theo những thứ hư vô phù phiếm. Tương lai của một đất nước, một dân tộc ……………..trông mong gì?

  • Hiệu Minh says:

   Bạn lấy nick là Quốc Lủi nhưng trong comment lại lộ là phái yếu… Mike Owen sút không vào nên chán là phải thôi. 🙂 😛

   • Quốc Lủi says:

    Hơ! Cái nhà bác này hay nhỉ. Tôi nói trăng bác nại hiểu gió thế nà thế nào.

    • levinhhuy says:

     Hang Cua những gió cùng trăng
     Những trăng cùng gió lăng nhăng sự đời 🙂

    • HỒ THƠM says:

     Ừ, lão Cua này là thế đó! Tả … bà Tưng, lão lại hiểu ra là bà Đầm… xòe ! He he he…!!!

  • levinhhuy says:

   Bác Quốc Lủi ạ, anh chàng Vũ Xuân Tiến chạy theo xe chở đôi bóng Arsenal ấy, bác có thấy thể hình anh ta như thế nào không, để chạy 5km theo 1 ô tô không phải là việc “thằng dở người” nào cũng làm được đâu, mà phải từng có thời gian rèn luyện không phải ngắn đâu. Chàng ta khác với các “thánh cuồng” Kpop, càng khác xa những kẻ tung hô học tập và làm theo thần tượng/ngẫu tượng gì gì đó. Chàng chạy vì đam mê cháy bỏng của mình!
   Hãy để ngọn lửa nhiệt tình đam mê cháy lên cho ước mơ trở thành cầu thủ của Vũ Xuân Tiến! Đam mê đó xứng đáng được vun bồi hơn là chỉ trích. Có một cái mốc tốt đẹp và xứng đáng để vươn tới vẫn hơn chứ, bác!
   Running Man của anh, em hãy chạy và hãy cháy lên niềm tin sau này em sẽ trở thành người như những chàng trai ngày nay em hâm mộ; phấn đấu và rèn luyện để trở thành một cầu thủ chân chính vẫn hơn là tu dưỡng đạo đức theo gương bác, hoặc ngồi gõ bàn phím tỏ lòng ưu tư thời cuộc, bất mãn chế độ, em trai à! Chạy đi em, anh sẽ dõi theo từng bước chân và tin rằng em nhất định sẽ trưởng thành!

  • Hùng says:

   Tôi cũng (xin lỗi) ngồi xổm và phóng uế lên các scandal loại cởi/tụt rồi chuyện tình nhăng nhít, …của giới showbiz Việt. Giới truyền thông của các báo lá cải, của những “nhà báo” dởm (viết không sạch lỗi chính tả, câu cú không có đầu đuôi vô nghĩa kiểu “Nhiệt liệt chào mừng ngày thương binh liệt sỹ…”) là thủ phạm và tòng phạm của những scandal kiểu đó.
   Nhưng Running man theo tôi thì lại khác, đó là 1 đam mê “không diễn” và phải nhìn từ góc độ của các cầu thủ HLV đội Asernal nữa. Đó mới là điều đáng nói, đáng nghĩ.

  • HỒ THƠM says:

   Ừ, lão Cua này là thế đó! Tả … bà Tưng, lão lại hiểu ra là bà Đầm… xòe ! He he he…!!!

 23. Vo Duc Chieu says:

  Lần sau MU qua thì running man hết hiệu nghiệm rồi.
  Ai muốn nổi tiếng thì phải: Running lady hay Lady in running kiểu chạy tưng tưng như bà Tưng thì mới nổi tiếng được

 24. dinhthyvan says:

  Cái anh đồng hương Hiệu Minh này, viết rất hay!

 25. honda says:

  Mình lại lo xa, sau này lại có đội ngoại hạng nước ngoài đến thi đấu hữu nghị tại VN lần nữa, thì e rằng người chạy đằng sau (Ranning Man) xe đội bóng sẽ đông như quân Nguyên!

 26. Hà Linh says:

  Dành cho bác nào thức khuya giải trí chút, giọng hát ca sỹ tài hoa Ngọc Tân:

  • Nhịn Không Được says:

   Lạ thật, Chị HL tặng một bài hát rất hay, vậy mà có 2 hòn đá. Thật sự không hiểu..Lạ..hic.
   Tiện nói một chút về cố ca-sĩ Ngọc Tân. Ông vượt biển mấy lần, nhưng đều không thành…Bị bắt..Bị nhốt..Rồi chuyến cuối cùng thì vợ và con bị chết, mà Ông cũng chẳng vượt thoát được như Ông Nguyễn Ngọc Ngạn.
   Khốn khổ, và thật sự đău đớn khi bị trù dập..Phải nói là tấm lòng yêu nghệ sĩ của người miền nam đã giúp Ông không chết đói, khi Ông hát tại các phòng trà.
   Biết thế nên khi nghe Ông hát : Xin biển đừng xô Tôi…Đừng để Tôi thấy hết Tim-Người..mà lòng chát đắng…
   Cám ơn chị Hà Linh.

   • Hà Linh says:

    Nhịn Không Được thân mến,
    Có lẽ là vì họ nghĩ đang nói chuyện về vấn đề khác ai lại đưa bài hát vào đây,hình như là lạc đề?? cho nên nhắc nhở HL đấy thôi.
    HL thì nghĩ đôi khi bàn nhiều về chính sự, xã hội cũng mệt với lại ai thức khuya, nghe ca nhạc cũng sẽ giải trí được chút nào.Dù sao đi chăng nữa thì vẫn có bao điều đẹp đẽ quanh ta mà..
    Về nam ca sỹ Ngọc Tân thì HL nghĩ , có lẽ có những nỗi niềm gắn với biển cả như vậy cho nên ông hát những bài về Biển thật khắc khỏai,da diết như chắt ra những nỗi niềm từ đáy lòng..
    Hồi sinh viên ông về trường biểu diễn mình và bạn mình “rình” ở phía sau cửa ra để mong gặp ông..Thế rồi chúng mình cũng nhìn được cái lưng của ông. Sau đêm diễn ông lặng lẽ ra về, có điều gì đó trong dáng điệu của ông, khiến mình và người bạn cảm thấy cứ lặng nhìn theo ông mà không hề cất tiếng.
    Mỗi lần nhớ đến người nghệ sỹ tài hoa này, HL thường nhớ về hình ảnh đó.
    Nghe ông hát” Biển biển ơi…, nơi xa vời em có biết không…, anh gọi em cồn cào tiếng sóng.Nếu nơi ấy em thấy lòng xao động là tình anh vang vọng nhớ thương em!”..thấy thương vô cùng một kiếp người-đời nghệ sỹ nhiều thăng trầm.
    Cảm ơn chia sẻ của Nhịn Không Được!

    • honda says:

     Cám ơn Hà Linh đã cho nghe bài hát hay của ca sỹ Ngọc Tân, một trong những ca sỹ tôi thích nhất! Chất giọng nam cao, mượt mà trong trẻo, sâu lắng thiết tha đã làm tôi nghiền, tôi thường hát bài Khoảnh khắc – bài mà Ngọc Tân hát hay nhất – khi Kara…với chất giọng vịt của mình, nhưng khi hát bao giờ cũng cố bắt chước và tưởng mình như Ngọc Tân!!!
     Ngọc Tân ca sỹ tài hoa và đau khổ. Nên khi anh hát, anh trút hết nỗi lòng vào bài hát, có phải vì thế không mà sau khi anh ra tù, do vượt biên không thành, giọng anh đã chinh phục khán giả Hà Nội và khán giả quê anh Hải Phòng!

  • Nhu Nguyen says:

   Kính gởi chị Hà Linh.

   Thật bất ngờ khi chị cũng thích cố ca sỹ Ngọc Tân , bác Nhịn Không Được cũng còm hay..hihi..

   Tôi may mắn gặp cố ca sỹ Ngọc Tân ở quận Tân Bình( khi còn sống ), trong một quán điểm tâm nằm trên đường Nguyễn Trọng Tuyển đi cùng với vợ và cô con gái cao, đẹp. Chắc giờ cô cũng ngoài 20t ( tôi không biết đời tư ca sỹ Ngọc Tân lắm ,chắc vợ sau ,tôi đoán bừa thôi ) chỉ biết ông lên tàu vào Nam lập nghiệp ca hát.

   Tôi thích ông hát những bài về : mùa thu , về Hà Nội về những khoảnh khắc cuộc đời. Giọng Bắc nhẹ ,ấm , hay, không biết đó có phải giọng Hà Nội gốc không vì tôi cũng không rành.
   Cảm ơn chị đã giới thiệu bài hát hay.

   Chúc chị và gia đình bình an , hạnh phúc.

   • Hà Linh says:

    Chào anh Nhu Nguyen,

    Theo tiểu sử của ông trên Wiki thì ông sinh ra ở Hà nội nhưng quê gốc ở Hải phòng. Ông được mẹ-một quản ca trong nhà thờ- dạy hát cho từ bé. Sau này ông được “phát hiện” và được đưa về Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói VN. NHưng 11 năm ròng ông chỉ hát trong dàn hợp xướng hay dạy hát trên Đài phát thanh.
    Sau đó thì ông mới bước được ra khỏi dàn hợp xướng và hát solo, ông đã sớm thành công..và anh biết đó, cho đến khi ra đi ..ông là một trong những nam ca sỹ được mến mộ..là một giọng ca vàng..giọng hát của ông vẫn vang vọng khi người đã đi xa..
    Nếu có thời gian anh gắng nghe hết 28 bài hát đã được người hâm mộ tuyển chọn và đưa lên trong video clips đó nhé.
    HL chỉ nhìn thấy vóc dáng cao lớn, buồn buồn của ông in lên trời đêm vào một lần ông về trường biểu diễn thôi.
    HL cảm ơn anh và chúc anh và gia đình được an mạnh.

  • Xôi Thịt says:

   Tên tuổi Ngọc Tân từng gắn liền với bài “Chiều trên bến cảng” của Nguyễn Đức Toàn (“một chiều mùa hè, gặp nhau trên bến cảng. Ta chia tay nhau, trong lòng bao lưu luyến….”).

   Sau vụ anh Tân bị bắt vì vượt biên, bài đấy bị chế thành “Một chiều mùa hè, gặp nhau trên bến cảng. Tay xách 2 va-li, trên đường đi sang Mỹ. Sang Singapore? Hay vào Hỏa Lò?….”

 27. Như Ngọc says:

  Bác HM đúng là sâu sắc. Đọc truyện của bác e nhớ lại ngày xưa, hồi e con nhỏ có xem với bố mẹ phim gì đấy, giờ ko nhớ tên nữa rồi. Phim có đoạn Quan trên (Nghị Hách) về làng trong xe oto đen khi trời tối. Quan gặp cô gái gánh cố gánh rơm cuối về làng. Quan hỏi mua rơm, cô hỏi để làm gì, quan bảo để nhồi lốp xe. Rồi quan gọi cô vào xe để trả tiền. Rồi điều gì xảy ra thì các bác cũng đoán đc rồi đấy. Haizzz.
  Rồi e lại nhớ chuyện 1 bác họ ở quê kể ngày xưa khi còn trẻ, bác đi lái xe trên tỉnh (ko phải loại xe con mà là loại xe kiểu xe tải nhỏ). Mỗi lần về đến các vùng quê, bác ý phải đi 2 người, một người ngồi sau thùng xe để……cầm gậy gạt và xua trẻ ko cho chúng trèo lên xe. E nghe mà thấy dã man thế nào ý. Nhưng hoá ra bác ý bảo có lần đi 1 mình, có đứa bé nhảy lên đằng sau và bị va quẹt, kẹt vào xe thế nào đấy. 2 ngày sau mới phát hiện ra xác thằng bé. Vậy ra cái sự cầm gậy đuổi trẻ cũng có cái lý của nó. Mọi sự nhiều khi ko chỉ như vẻ bề ngoài các bác nhỉ?

  • Xôi Thịt says:

   Phim “Giông tố”, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Vũ Trọng Phụng, bác ạ.

   Vai Nghị Hách do cố NSND Trọng Khôi thể hiện. Vai cô gái đi nhờ xe (Thị Mịch) là do Yến Chi đóng. Yến Chi là con gái nhà văn Trần Kim Thành. Cô này dự thi Hoa Hậu báo Tiền Phong năm 1988 và được xếp thứ 6. YC theo học làm đạo diễn và nghe nói giờ đã có bằng tiến sỹ về nghệ thuật học.

   • Như Ngọc says:

    Nhà cháu dị ứng với khuôn mặt người đóng Nghị Hách từ lúc đấy đấy ạ. Xin lỗi cố nghệ sỹ Trọng Khôi!

 28. Hà Linh says:

  “…cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi”
  *******
  Kỷ niệm thơ ấu thú vị thật đọc cũng buồn cười.
  Câu kết thúc về chuyện trái tim vừa ấm áp, vừa gợi chút chua xót .Ai cũng có trái tim mà sao có người sử dụng trái tim hay thế!
  Người ta ngồi trên chiếc xe lớn, chạy giữa phố đông ở một đất nước xa lạ..mà sao người ta vẫn có thể thấy được một thanh niên chạy theo xe..rồi trái tim người ta rộn lên với niềm cảm phục, thương mến..rồi người ta đem đến cho người thanh niên đơn lẻ, xa lạ đó niềm vui, niềm khích lệ lớn lao
  Dù sao thì từ hành động của anh thanh niên và người huấn luyện cũng chuyển thông điệp về niềm đam mê, nhiệt tình cháy bỏng sẽ đem tới những bất ngờ..
  Trong khi đó biết bao người có tim, ngồi trong xe hơi cách một lần cửa kính có khi lại chẳng nhận thấy những cần lao, gian khó của đồng bào…Có lẽ tim họ đã hóa đá rồi chăng?

  • cuong says:

   Theo em không phải tim họ hóa đá mà vì họ có một trái tim đã được định hướng rồi chị Hà Linh à!
   “…Mà nói vậy trái tim anh đó
   Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ
   Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều
   Phần cho thơ và phần để em yêu…”
   Thế thì còn tí “tim” nào dành cho đồng bào nữa đâu! Mà có khi cái phần “dành cho em yêu” ấy họ cũng chuyển sang dành cho “16 vàng và 4 tốt” rồi!

 29. Ngứa mồm says:

  Xe Moscovich ngày xưa không có điều hòa, hàn không kín nên có thể ông thầy đoán đúng !!!

 30. R says:

  Bài nào của lão Cua đoạn kết thúc cũng “thấm lầm lậm”.

  R.

 31. Khánh Châu says:

  Bác Tổng có bài liên tục, mà ý tứ dồi dào, từ trong tâm viết ra…

  • Hiệu Minh says:

   Mình đọc bài về thằng cu Tiến, thấy hay hay nên viết cho bà con đọc tối Chủ Nhật, chẳng có ý tứ gì đâu mà chợt nghĩ đến thời xưa thôi.

   Cũng thích thằng cu này, chịu khó chạy, rất yêu đội bóng Arsenal. Nếu ở phương tây thì hắn lên tỷ phú trong một đêm vì báo chí đã lăng xê giúp rồi, chỉ cần khéo chút là kiếm tiền như rác.

   • Khánh Châu says:

    Tôi thích câu “cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi”. Trong cái thời tràn ngập thông tin này, cái gì cũng được nói đến quá nhiều, kể cả trái tim. Khen phò mã tốt áo là thừa, nhưng trái tim trong câu nói này của bác thật dễ thương, ấm áp… Chẳng cần suy luận quá xa…

   • honda says:

    Nếu bảo:”cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi”! Thì cũng có thể bảo: ” Cũng chỉ vì người viết trong Blog này có trái tim với những gì đang xảy ra ngoài kia”

  • Xôi Thịt says:

   Từ trong tâm viết ra là được rồi. Từ đáy lòng viết ra mới đáng ngại 😉 .

 32. Anh Kiệt says:

  Tèm tém tem

%d bloggers like this: