Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC

Nói chuyện với cán bộ ĐSQ và nhân viên các tổ chức QT tại DC. Ảnh: HM

Nói chuyện với cán bộ ĐSQ và nhân viên các tổ chức QT tại DC. Ảnh: HM

Sau 20 giờ bay, chuyên cơ chở đoàn của Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới sân bay Andrew Air Force Base (Andrew AFB) của Washington DC vào 6 giờ chiều ngày 23-7-2013. Chủ tịch Sang đi thẳng từ sân bay về phố R, nơi có tòa đại sứ của Việt Nam, nói chuyện với nhân viên ĐSQ và những người Việt công tác tại WB và IMF.

Dù sau một ngày bay, trái giờ, nhưng đến phố R cũng đã 7 giờ tối, nhưng Chủ tịch Sang trông vẫn nhanh nhẹn, cười tươi, bắt tay từng người, hỏi vài câu xã giao.

Ông dành khoảng 20 phút nói chuyện, chào và cảm ơn cán bộ nhân viên sứ quán đã vất vả chuẩn bị cho chuyến đi. Ông cũng nhắc tới WB đã giúp VN rất nhiều trong chiến lược phát triển dài hạn, cho vay vốn.

Phần còn lại, Chủ tịch Sang nói về chuyến đi Mỹ rất quan trọng, cần có những ký kết nhất định để mang về.  Thấy ông toàn dùng từ “bạn”, ta cần bạn hiểu ta, bạn biết tình hình tế nhị thì sẽ không ép, ta cần giải thích cho bạn hiểu. Không hiểu là bạn nào vì ngày xưa hai nước Mỹ Việt choảng nhau như kẻ thù truyền kiếp 😉

Chủ tịch Sang có giọng sang sảng, rõ ràng, nói ngắn gọn, không cần giấy tờ, có lẽ là cuộc gặp người nhà mình. Gặp chỉ vẻn vẹn 20 phút nhưng cũng thấy ông tự tin dù sau chuyến bay vượt Thái Bình Dương rất dài. Hy vọng vào Nhà Trắng gặp Obama, ông Sang vẫn giữ phong thái đó.

Khách mời được thông báo là họp lúc 5:30 chiều, nhưng 6 giờ hơn máy bay mới xuống, 7 giờ tối Chủ tịch xuất hiện cùng với đoàn tùy tùng, nghe nói có cả tướng Vịnh, và mấy chục thương gia tháp tùng.

Bà con đợi lâu quá nên sứ quán tổ chức cho các bà các chị đứng ở cửa tập đón Chủ tịch, tập vỗ tay, dạy một cháu cách nói “Chào bác Chủ tịch”, không được nói tiếng Anh, chỉ được nói tiếng Việt. Mọi người cười rất vui, tivi cũng quay luôn. Nếu VTV đưa cảnh vỗ tay có khi là lúc khách tập  hoan hô cũng nên :).  Nói chung, không khí vui vẻ.

Tòa đại sứ VN hiện tại trên phố R là tòa đại sứ cũ của Sài Gòn để lại sau 1975.  Hiệu Minh Blog từng viết về bác Nguyễn Túc, người đã gửi bức điện báo cáo thường lệ về Sài Gòn vào ngày 30-4-1975 từ Washington DC. Sau khi khóa tất cả các cửa, bác Nguyễn Túc ra đi và nhìn lại lần cuối tòa nhà Đại sứ.  Chùm chìa khóa, bác giữ lại làm kỷ niệm. Nay bác Nguyễn Túc đã mất, không hiểu chùm chìa khóa đó ở đâu.

Ngôi nhà VN trên phố R. Ảnh: HM

Ngôi nhà VN trên phố R. Ảnh: HM

Tòa nhà nay đã sửa lại khá đẹp và được gọi là “Ngôi nhà Việt Nam”. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nói với Chủ tịch Sang, đây là tài sản của Việt Nam duy nhất trên đất Mỹ, có “sổ đỏ và quyền sử dụng đất” hẳn hoi. Cả hội trường cười ồ.

Những nhiệm kỳ trước, đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và đại sứ Lê Công Phụng đã cất công mang bàn thờ rồng phượng vào tòa nhà này, nhưng nay không thấy nữa. Có lẽ do không hợp với kiến trúc và bài trí của ngôi nhà nên có thể đã chuyển đi. Nhưng tôi thấy thay đổi đó là hợp lý, phòng tiếp khách rộng hơn, có nhiều người đứng ngồi được hơn. Bàn thờ rồng phượng, sơn son thiếp vàng trông hơi khập khiễng trong cái villa kiểu Mỹ.

Các bà, các chị trong sứ quán vẫn giữ kiểu quê nhà, tự nầu nướng, bày cỗ mời Chủ tịch. Vốn là blogger tò mò, mình ra phía sau nhà, thấy các bà cười cười và đuổi khéo, anh vào trong kia cho mát, ngoài này nóng lắm. Sân sau toàn rau, cà chua, cà rốt đang chuẩn bị cho món salat. Phòng ăn đã sẵn sàng, mình thì đói meo, nhưng không trong danh sách mời 🙂

Vài ảnh gửi bà con về điểm dừng chân đầu tiên tại nước Mỹ của Chủ tịch nước. Như ông nói, chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai bên, khu vực và có ảnh hưởng lớn. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và phu nhân dù vẻ mặt lo lắng nhưng vui ra mặt, vì lo được chuyến đi này là thành công lớn của tòa đại sứ VN tại DC.

Ấn tượng ban đầu của Cua Times là rất tốt với nhiều hy vọng. Không hiểu sao tôi tin như vậy. Lạ thế.

HM. 23-7-2013

Trong lúc chờ đợi, bà con tập hoan hô. Ảnh: HM

Trong lúc chờ đợi, bà con tập hoan hô. Ảnh: HM

Các cháu tập tặng hoa và nói tiếng Việt. Ảnh: HM

Các cháu tập tặng hoa và nói tiếng Việt. Ảnh: HM

Bà con chào đón khách. Ảnh: HM

Bà con chào đón khách. Ảnh: HM

Chào bà con VK tại DC. Ảnh: HM

Chào bà con VK tại DC. Ảnh: HM

Chủ tịch nói chuyện thân mật trong tòa Đại sứ. Ảnh: HM

Chủ tịch nói chuyện thân mật trong tòa Đại sứ. Ảnh: HM

Nét mặt lo âu của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: HM

Nét mặt lo âu của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: HM

Nhân viên WB và IMF. Ảnh: HM

Nhân viên WB và IMF. Ảnh: HM

Ngôi nhà VN trên phố R. Ảnh: HM

Ngôi nhà VN trên phố R. Ảnh: HM

Xem thêm: Hình bóng quê nhà ở DC – nói về ngôi nhà trên phố R.

Bà con nào muốn chúc cho chuyến đi của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Mỹ thành công, xin nhấn 5 sao vào đánh giá. Xin cảm ơn.

119 Responses to Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC

 1. Hi vọng mới sau chuyến đi của chủ tịch nước,2 nước sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn.Để dân ta có thêm thu nhập.

 2. Ninh lê says:

  Hy vọng nhiều thất vọng lớn . (mình nhớ ra rồi nhà ĐSQ số nhà 2251 phố R ) sau khi xem ti vi về chuyến đi của bác Sang đến Mỹ .

 3. […] từ Việt Nam“. – Ngô Nhân Dụng: Cái vòng tròn của Ðặng Tiểu Bình (DĐTK). – Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC (Hiệu Minh). – Video: Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ (VTV).  – Ông Sang […]

 4. He he, giờ thì bít “hang cua” là ai rùi nhé, mà là “cua tây” mới xịn chớ.
  Cũng thật bõ ” nuôi quân 3 năm dùng quân 1 giờ” là đây chứ đâu, chúc bác HM là một món canh cua ngon miệng cho chủ tịch thưởng thức nhân chuyến sang Mỹ của ngài.
  Còn đây là bình luận của mõ đây.
  Nói thật nếu Mõ là ông Obama thì sẽ chả mời ông chủ tịch sang làm gì, nhìn xem Mỹ trong con mắt người Cs vn là gì? Vẫn là “thế lực thù địch”. Vậy bạn bè quái gì mà kỳ quặc thế. “quân ta” coi người Mỹ là đầu đất chắc?
  Còn về thương mại Vn xuất siêu sang Mỹ chục tỷ đô nhưng lại nhập siêu từ tàu chục tỷ đô. Vậy ai cần ai nhỉ? Nếu với mục đích thương mại thì thằng bán hàng cần ve vãn thằng mua hàng chứ? Hay thực sự là VN ta xin Mỹ nó mời mình dù tất cả chi phí ta âm thầm chịu để lấy le không chừng nhỉ. Mà lấy le với ai chứ chắc chỉ lấy le với nhân dân VN thôi còn với chú tàu thì chưa chắc nhé.
  Hôm qua Mõ có nghe Vov ông ổng tường thuật buổi nói chuyện của ngài chủ tịch với Đsq vn tại Mỹ mà thấy buồn, chả có gì mới cả nào là “quan hệ giữa ta và hoa kỳ trải qua nhiều thăng trầm, nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là hợp tác” . Từ câu này có thể nhận thấy sự thực ngài chủ tịch của ta vẫn coi Mỹ là “thù địch” vì quan hệ ấy k tốt đẹp có nhiều khi đối đầu nhưng xu hướng vẫn là hợp tác.
  Vậy sự đối đầu ấy là gì? K nói chắc ai cũng biết mỗi khi VN bỏ tù một ai bất đồng quan điểm là Mỹ thường lên tiếng phản đối trước tiên. Cái này làm cho VN điên tiết và khó chịu nhất và thường lên án Mỹ “can thiệp vào công việc nội bộ của VN”.
  Nếu chỉ vì những phản đối mang tính ngoại giao như vừa rồi của CP Mỹ mà vn coi Mỹ là “lực lượng thù địch” thì quả là đáng tiếc cho não trạng của “giai cấp thống trị của VN”. CP VN cần phải hiểu rằng Tổng thống Mỹ k phải muốn làm gì thì làm, họ phải làm theo ý muốn của cử tri Mỹ, theo hiến pháp Mỹ.
  Nếu cái đầu đần độn và bảo thủ nào của VN phản đối thì xin mời xem Điều 88 HP 1992 của VN cũng có chủ trương cưu mang tị nạn chính trị cho “những người đấu tranh cho CNXH” bị trù dập đấy.
  Với những nhận định chủ quan của cá nhân Mõ như trên Mõ mong muốn nhìn thấy sự chân thành của ngài chủ tịch trong việc chủ động vun đắp cho mối quan hệ Mỹ Việt chứ k phải vở diễn nhạt nhẽo mà ông ấy đang thể hiện. Một mối quan hệ chiến lược thực sự giữa VN-Mỹ sẽ giúp VN tồn tại hay là chết bên cạnh người hàng xóm to xác và xấu tính.

 5. […] – Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC (Hiệu Minh). – Video: Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ (VTV).  – Ông Sang đến Washington (Phần 1) (Phạm Vũ Lửa Hạ). Dịch từ bài Mr. Sang Comes to Washington (Rushford Report). – Nên đem gì tới Mỹ? (BoxitVN). – Chủ tịch Sang mời cựu tù tôn giáo đi cùng (BBC). – Dấu ấn một số chuyến thăm Mỹ – Việt (BBC).  – Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).  – Chủ tịch nước Việt Nam tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ nhân ngày đầu chuyến đi Mỹ (RFI). […]

 6. […] – Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC (Hiệu Minh). – Video: Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ (VTV).  – Ông Sang đến Washington (Phần 1) (Phạm Vũ Lửa Hạ). Dịch từ bài Mr. Sang Comes to Washington (Rushford Report). – Nên đem gì tới Mỹ? (BoxitVN). – Chủ tịch Sang mời cựu tù tôn giáo đi cùng (BBC). – Dấu ấn một số chuyến thăm Mỹ – Việt (BBC).  – Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).  – Chủ tịch nước Việt Nam tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ nhân ngày đầu chuyến đi Mỹ (RFI). […]

 7. Hiệu Minh says:

  Hiện có 343 người bỏ gần 5 sao và chúc chuyến đi thành công. Cảm ơn các bạn.

 8. Văn Nhân. says:

  Đứng giơ cờ, vỗ tay mà cũng phải tập lên, tập xuống thì rõ là “Quân ta, đảng ta” chưa làm mà sẽ luôn “Thành công rực rỡ” rồi – trò Diễn kịch…quá rởm !
  – Dân Mẽo có phải làm vậy không bác HM ? (rất mong bác cho biết nha !)

  • Hiệu Minh says:

   Dân nào cũng phải tập hết. Hôm Obama nhậm chức, người ta phải phát loa ổng ổng ở Capitol một ngày trước đó để quân nhạc học, khi nào thổi kèn, khi nào đánh trống.

   • Quy says:

    Rất cám ơn HM vì thông tin quý.
    Chẳng biết có bao nhiêu người cũng cho là quý ?

   • Hùng says:

    Mỹ đón đoàn của Chủ tịch sơ sài lắm sao HM?

   • Văn Nhân. says:

    Nhưng đó là “quân” (quân nhạc) – Ý tôi hỏi rõ là “dân” (dân sự, thường dân) như ảnh trong bài, có cả các em bé… (?)

 9. nguoidaicat says:

  Tội nghiệp cho nguyên thủ của mình quá!!!!!

  Mấy năm trước thì bác Triết, bây giờ lại đến anh Tư. Nguyên thủ đi gặp nguyên thủ mà chẳng được tiếp đón với nghi thức nguyên thủ (thảm đỏ, đại bác, nguyên thủ ra đón…..), Chẳng được ở nhà khách mà lại về toà đại sứ của mình để ngủ.

  Mấy thằng đế quốc chơi sỏ anh Tư, vậy mà anh Tư vẫn phải gọi “nó” là “bạn”

  Nhưng nếu anh Tư không đi …….anh Tư cũng ……khó xử và nguy hiểm cho xã tắc nữa!!!!!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Cứ sang được Mỹ là tốt rồi, nói chuyện với ai cũng được. Tôi thấy sang Mỹ cũng mở mang được nhiều.

   Chúng ta phải tạo thói quen sống positive lên chút đi 😛

   • Bác hơi chủ quan đấy. Các quan ta giờ đi nước ngoài như mõ đi chợ mua rau hàng ngày đấy vậy có thấy thay đổi gì đâu. Chính trị càng ngày càng tụt lùi, càng ngày càng chuyên chế, kinh tế thì mờ mịt, chỉ các quan là giàu trương lên thôi.

 10. TRƯƠNG TẤN SANG ĐẾN HOA KỲ | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Regions ASIA, SOUTHEAST ASIA ——————————————————– Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC Hiệu Minh Wednesday, July 24th, 2013 at 2:24 am […]

 11. mai says:

  Mai tui cũng đến WH chào mừng đ/c TTS, hổng biết ổng có “say hello” với mình không, hay chời tình lờ ? Tha hương ngộ cố tri mà hổng tay bắt mặt mừng thì kì quá!

 12. Dove says:

  Nguyễn Trung (VOA) phỏng vấn, cựu đại sứ P. Peterson trả lới:

  “Vấn đề ở đây là, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở nên chín muồi và sâu sắc hơn nên không có vấn đề gì mà lãnh đạo của hai nước không thể mang ra thảo luận một cách thẳng thắn, thành thật và tin cậy.”

  Đó là sự thật, mà các bác cờ vàng, cựu nghị sĩ Cao Quang Oánh và đặc biệt bà nghị đương kim Loretta Sanchez cần tính đến. Đề nghị Tổng Cua gửi thêm cho bà ấy một postcard với bông hoa Amorphophallus titanum để lưu ý.

  • Quang says:

   Xin quí vị hãy chờ 24 giờ nữa thì chúng ta có thể biết được kết quả .Thành công hay không thành công của chuyến tới thăm Mỹ của chủ tịch nước Vn .
   – Nếu thành công Rực rỡ ,thắm thiết tình anh em thì có thể biên giới của Mỹ kéo dài tới Bản giốc (Lào cai ) và biên giới của Vn đến 50 tiểu bang của hợp chủng quốc Hoa kỳ .Tới lúc đó rất nhiều công ty (kể cả khúc ruột ngàn dặm ) coi Vn là Đất lành chim đậu ,dân ta hết khổ .
   – Nếu như ……Vn ta và Mỹ có rất nhiều khác biệt ….Vn ta và Mỹ không cùng chung ý thức hệ …Vn ta không cần Mỹ vì chúng ta có bạn Trung quốc rồi , bạn cùng ý thức hệ , bạn sẽ bảo vệ cho ta … Đất và biểncủa ta bạn giữ hộ !
   Đến lúc đó cái cột đèn ,cột điện cũng bỏ Vn mà đi

 13. VN says:

  “Vietnam has been making sustained efforts to protect and promote human rights so that the people can benefit from the finest results of the reform process which is going on,


  In this visit, I am accompanied by some religious dignitaries, and they have just had straightforward, open discussions with their American counterparts on religious-related issues, and I believe that these contacts and exchanges will help American friends have better understanding about the real situation in Vietnam.”

  Thứ nhất, ông Sang chỉ nói một cánh trống rỗng và láo khoét về nhân quyền, nói xuông không có xíu gì để minh chứng, phụ họa cho những gì ông nói…..cái này còn thua trẻ con xứ cờ hoa khi bảo chúng viết một bài văn.

  Thứ hai, quả đúng như bao nhiêu người dự liệu, Ông Sang mang theo những người đại diện tôn giáo này qua để minh chứng cho tự do tôn giáo thì hơi ruồi bu chút xíu, quá sức gượng gạo và dư thừa vì không ai trong chính phủ Hoa Kỳ quan tâm tới tình hình VN lại không biết. Ở đây, xin được nói là mình không đánh giá tới các vị đại diện tôn giáo là quốc doanh hay thuần túy.

  Càng hy vọng thì càng thất vọng.

  • VN says:

   Tạm dịch hai đoạn văn trên do chính CTN phát biểu:
   “Việt Nam đã hết lòng bảo vệ và truyền bá về nhân quyền để cho dân chúng được hưởng lợi ích từ những thành quả có được và đang tiếp diễn.

   Trong chuyến thăm viếng này, có các đại diện tôn giáo theo cùng, và họ đã vừa có cuộc tiếp xúc trao đổi thẳng thắng về vấn đề tôn giáo với các vị đại diện phía HK. Và tôi tin rằng những cuộc trao đổi trên sẽ giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về thực trạng ở Việt Nam.”

   Đại ý là vậy….heheh. Một lần nữa quá thất vọng.

  • Xanh xanh says:

   Vẫn bài cũ, thậm chí còn tồi tệ hơn.

   • Ban nồng says:

    Linh chi ơi ở Quốc gia nào củng thế , là đi làm , đóng đủ thuế không phạm luật ( ko phải luật bao cao su nhé) tham gia giám sát chính quyền là đóng góp cho đất nước rồi . Không Cần phải đao to búa lớn hò hét hay Nó nhăng cuội là yêu nướ nhá. Mà cái xứ xin làm thằng yêu nước là phải yêu theo kiểu yêu nước là phải yêu tao , dù tao có bỏ đói mày ,đánh mày như …thì vẩn phải hô yêu nước. Xứ mà xin làm người tử tế lương thiện mà củng không cho, vì đi qua các cửa quan là phải rớt tiền không thì đừng hòng , thế là phải bòn thằng khác bù vào . Nếu không làm như thế thì cứ nhai banh mì Khô mà chờ giải quyết , mà chuyện giấy tờ ở VN thì nhiêu Khê . Mình khổ ko sao nhưng con cái khổ ,ko tiền trị bệnh thì cuội cùng phải làm kẻ ko lương Thiên.
    Xứ mă chích ngừa gây chết trẻ dài dăi , lâu lâu vài em bé thế mă Bộ y tế cứ Tài tà tìm ra kết Luận , kết Luận là tại thằng khách quan ,. Cứ mọi nghành thi Đua nhau nhai 1 câu SAI TỚI ĐÂU ,XỬ TỚI ĐÓ , AI SAI XỬ NGƯỜI ĐÓ vă thòng câu tìm ra nguyên nhân , chứng cứ rất khó vì c….cả trăm lý do . Sau cùng kết Luận vu việc là tại thằng đánh máy , thế là xử thằng đánh mấy . Tiền mất ngàn tỉ , tại thằng khách quan, kết án thằng Khách Quan vo hung thân ……. Này Bộ y tế kết Luận là: em bé chết do cô vác xin , nên phạt tũ cô vãc xin chung thân nhé ( nói nhỏ em Vác xin chịu ngồi vài ngày là chị ân xá, đặc xá và huân Huy chương , rồi gia đình có công , thân nhân tốt – dù thân nhân em đen còn hơn than ) , vài hờn để dư Luận lắng xuống chị thả em ra lại , công việc vẩn như trước

  • Linh Chi says:

   Ông mang tên Vn nhưng ngồi ở Bển nghe hơi nổi chõ, phát biểu lung tung. Làm nail nên có nhiều thời gian rỗi rãi nhỉ. Về đây mà xem, ngoài những thằng vô công dồi nghề, chẳng thấy mình bị áp bức về mặt tôn giáo, thích theo đạo gì thì theo, muốn làm gì thì làm, miễn không trộm cắp, khích bác đòi lật đổ chính quyền. Got it?

   Bản thân chủ Blog, người ta cũng chỉ miêu tả sự việc một cách khách quan, tại sao mấy vị cứ phải áp đặt chủ quan chính “Chị” với cả chính “Em” vào đây. Sốt ruột. Có giỏi chửi mấy thằng Mỹ ấy, mang tiếng tự do nhưng hơi tí nó phạt cho, bán cả quần đi mà trả.

 14. Như Nguyệt says:

  – Có gì mới hay vẫn cũ ư? từ dấu chấm đến dấu phảy đã mang từ Hà Nội sang cả mà. Chả hy vọng gì.
  – Tuy nhiên, cứ hy vọng cho đời tươi lên.

 15. […]     Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới Washington DC Hiệu Minh Wednesday, July 24th, 2013 at 2:24 am […]

 16. văn nguyên says:

  Chả hy vọng nổi!bao lần hy vọng ông chủ tịch Sang nhất trong tứ trụ Ba đình,nhưng kết quả luôn thất vọng.Còn chế độ này thì đừng mong có sự đột phá nào từ một cá nhân lãnh đạo cao cấp trong tứ trụ có thể thay đổi,đưa ra hành động khác với đám vua tập thể.Họa may đến khi về vườn mới dám thẳng thắng,nói khác với đám vua tập thể được.Mà chú Sam cũng chả thay đổi bản chất thực dụng đâu,kinh tế,buôn vũ khí…vẫn hàng đầu;dân chủ,nhân quyền…là chuyện trà dư,hậu tửu,chưa bao giờ làm điều kiện tiên quyết cho bất cứ chính sách,hành động mạnh nào.Thời thế nó vậy thời phải vậy.Cứ bàn,cứ phê,cứ ủng…cho có không khí;xong chuyến đi chúng ta khóc thương bác Điếu Cày!

 17. Ngự Bình says:

  Bác nào có ý muốn làm running man . . . chạy theo xe của lãnh đạo nhưng . . . chưa có dịp, hay chưa được nhìn thấy bác . . . bằng người thật hôm qua thì có thể tạm xem trực tiếp bác chủ tịch đọc tham luận và trả lời câu hỏi của khán giả tại Center for Strategic and International Studies. Chương trình sẽ được trực tiếp (livestreamed) chiều mai, thứ Năm từ 5 tới 6 giờ chiều, Eastern time (hoặc 4-5 giờ chiều ở Texas, 2-3 giờ chiều ở Cali). Đây là link để xem livestreaming: http://csis.org/event/banyan-tree-leadership-forum-truong-tan-sang

  Bác Tổng thì chắc chắn có mặt tại chỗ rồi.

 18. Hoàng Khải says:

  Bướm với sâu ở Mỹ lại phải di tản sang Cuba lánh nạn mất!
  Hì hì!

 19. VN says:

  Chủ blog dùng hai chữ Việt Kiều để ám chỉ đến số người tiếp đón CTN, tuy không sai nhưng tôi thiết nghĩ nó không hoàn toàn phù hợp. Có thể nói đa số những người ngày là bạn bè và bà con quyến thuộc của những nhân viên của ĐSQ VN mà thôi.

  Xin lỗi nói sợ mất lòng chứ Việt Kiều mà đón CTN thì chỉ có thể nhìn thấy vào đúng ngày thứ năm trước Nhà Trắng mà thôi. Mình rất mong chủ blog cũng sẽ tường trình chi tiết vào ngày mai khi bà con VIET KIEU chào đón CTN.

  • Lem Nhem says:

   Đọc còm của bác VN thấy hay hay, vì còn thêm một thành phần Việt kiều nữa mà bác không nhắc là VK đang ở nhà hay đang làm ở công sở và thành phần này chiếm phần nhiều.

   Cộng đồng Việt kiều cũng có nhiều cái hay, bác nào thích nghe đài thì nên nghe thử theo link bên dưới (nghe đài trực tuyến thì bấm thêm link bên trong), lọc qua những vấn đề về chính trị thì cũng có rất nhiều thông tin bổ ích.

   http://www.daisaigon.com/

  • yoyo says:

   VN nói chí lý đấy, tui cũng nghĩ không phải bất cứ người Việt nào ở Mỹ cũng có thể gọi là Việt kiều theo đúng cái nghĩa lâu nay dân ta vẫn hình dung đâu. Khoảng mươi, mười lăm năm nay, tại Việt Nam phổ biến câu bờ môi: ” Việt kiều bây giờ không giàu bằng Việt … “. Mà càng ngày càng đúng thế thật ! Phải VN có ý nhắc đến mấy ông Việt ba chấm này không vậy ?

 20. mai says:

  Hi`nh 2: Anh Tu chua sang ma` anh Ba da cho nguoi dung chuc roi.
  “Khon ngoan doi dap nguoi ngoa`i” De mai coi thu anh Tu an no’i ra sao? Dung co’ la`m tui xau ho voi may thang My nhu lan truoc, hix !

 21. Đất Sét says:

  Khen TC quá nhỡ lão phổng mũi thì hỏng. Mình kiếm chuyện “chê” lão để hạ hỏa 😀

  Thực ra việc bác chủ đi Mỹ sẽ làm gã hàng xóm khó chịu. Truyền thông VN im ắng là một cách để gã bớt kiếm chuyện, xem như không chọc tức gã. Đỡ chút nào hay chút đó vì ta đang thế đu dây. Ấy th…ếế lão TC nhà ta mới lên hương, hehe……

 22. Lê Thanh says:

  Không biết trước khi đi Mỹ bác Sang có tham vấn bác Khải, bác Triết. Hình như không thấy ai nói đến món quà nào mang theo ?

  • Dân đen says:

   Đồng Chí X đã chuẩn bị cho 4S một cái điếu cày làm quà rồi. Chắc khi TT Obama ma hỏi quà thì CT thành chù tịt luôn!

 23. khochoinhat says:

  Thông tin của Bác HM nhanh hơn cả VTV!
  Hôm nay bọn em ở nhà xem tivi thấy đưa tin về chuyến thăm của CTN với thời lượng không nhiều! Mà lúc CTN xuống sân bay có vẻ ít người đón vì thấy máy quay chỉ quay mãi một chỗ!
  Chẳng hiểu bác viết bài nhanh như vậy thì viết vào lúc nào? Chắc là vừa tham dự lễ đón vừa tư duy bài viết nên ảnh chụp không được nhiều phải không bác?

 24. Triêu Dương says:

  Người ta mở cửa cho bác Cua vào mà nghe ngóng, chụp ảnh, thì phải viết xã giao ““Ấn tượng ban đầu của Cua Times là rất tốt với nhiều hy vọng …”, không thì làm gì có lần sau bác Cua được cho đi nghe hóng nữa !!! Thực ra VN mình “hỏng hệ thống” rồi, chả mong hy vọng gì sất vào bất cứ một cá nhân nào. Có chăng tin một ông quan nào trong nước cỡ bộ trưởng trở lên cho tới chóp bu cao nhất bị vướng vòng lao lý, không “hạ cánh an toàn” được, thì lúc đó ta mới nên hy vọng có sự đổi thay thực sự trong hệ thống theo chiều hướng tốt cho đất nước và dân tộc.

 25. NôngDân says:

  +Theo lịch trình 12 giờ trưa nay, giờ của nơi Hiệu Minh đang ở, Ngoại trưởng John Kerry sẽ cùng ăn với Chủ tịch Trương Tấn Sang. Được biết cùng tham gia có Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động ông Zeya và Đại sứ Lưu động đặc trách việc chống tệ nạn buôn người Luis Cdebaca.
  + Chưa gặp Ô Bá Mà đã phải ăn uống với mấy tay này, khó chịu lắm. Không biết Chủ tịch Sang sẽ ứng biến như thế nào?, liệu có “ký kết” được một cái gì đó về TPP theo nhiệm vụ được giao hay không?.

  • Thọ says:

   Đã tính đi Mỹ thì cũng đã có các câu trả lời cho các vấn đề này rồi. Biết là ở thế ngoại giao, bên kia nói A, mình nói B cũng không ai vặn ai đến cứng cổ nên đ’ sợ.

   “Tù chính trị thì VN không có! Vâng, vụ giam mấy thằng đó tôi có nghe, nhưng đó là việc của tòa án, bên nước các ông cũng dzậy, chính quyền không can thiệp vào việc của tòa. ”

   “Chuyện buôn người là vì có bọn xấu cứ tuyên tryền về cuộc sống thiên đường ở xứ các ông nên dân tôi bị lừa, mong các ông phối hợp giúp đỡ. Đây này trong đoàn tôi có mấy linh mục, sư sãi đây này, các ông thử hỏi họ có bị đàn áp tôn giáo không?”

   “Vâng vấn đề nhân quyền xưa nay vẫn là điểm khác biệt giữa hai nước chúng ta, nhưng không bao giò vì thế mà quan hệ giữa chúng ta bị ngăn trở. v.v.”

   Mấy chục năm qua cái vở này vẫn cứ diễn, Mỹ, Anh, Pháp Đức, EU, Bắc Âu đều khó chịu mà vẫn phải ngồi nghe “ca trù…úm”

 26. Nhat Dinh says:

  Cám ơn Tổng cua đưa tin kịp thời. Em chưa bao giờ được dự những thứ to lớn thế này nên chẳng biết ở nhà CT hay gọi là “Cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược” thì sang đấy sẽ nói thế nào nếu Obama tự dưng nhắc vài câu về “Vietnam war”?

 27. Bần cố nông says:

  Có chuyện xem rồi , vui quá ! Cờ vàng cờ đỏ sắp múc nhau bằng miệng trên tất cả các phương truyền thông . Bên Thái Lan thì có áo vàng áo có múc nhau , ai dám nói dân VN không hiểu Dân CHƯỞI .

 28. vạn tùng says:

  chúc mừng bac SANG chủ tịch đạt được thành công trong trọng trách

 29. Lê Huy. says:

  Mong sao từ chuyến đi này, ông CTN mở ra được con đường “Thoát Trung, thoát Hán” thật rõ ràng !
  Mong là vậy, nhưng còn TIN thì…. khó mà TƯỞNG ra rồi sẽ ra sao !

 30. Hoàng Hưng says:

  Vừa share trên trang FB của mình. Nhiều ng sẽ “xì… cái anh chàng nhà thơ này cứ tơ lơmơ”, nhưng mình cứ thích hy vọng, và hơi tin vào cái mũi của Tổng Cua

 31. Phạm Lâm says:

  Cảm ơn bác Tổng Cua về bài viết này.
  Mình thích nhất câu kết: “Ấn tượng ban đầu của Cua Times là rất tốt với nhiều hy vọng. Không hiểu sao tôi tin như vậy. Lạ thế”.
  Mình cũng giống bác Cua. Lạ Thế he he

 32. Phạm Lâm says:

  Cảm ơn bác Tổng Cua về bài viết này.
  Mình thích nhất câu kết: “Ấn tượng ban đầu của Cua Times là rất tốt với nhiều hy vọng. Không hiểu sao tôi tin như vậy. Lạ thế”. Mình cũng giống bác Cua.

 33. Anh Kiệt says:

  Hết hy vọng ta lại hy vọng. Cuộc đời là bất tận những hy vọng nối nhau…
  Chúc nhãn quan của các lãnh đạo thay đổi theo hướng tích cực, đưa nước ta đi theo con đường có lợi nhất cho nhân dân, cho Tổ quốc….

 34. Thanh Tam says:

  Cám ơn Hiệu Minh đưa tin nhanh hơn TTXVN,rất tiếc không nhớ mặt Cua Times .Tôi cũng được ngồi máy bay sang Mỹ,nhưng ngồi ghế Bình dân,sang đến nơi phải ngủ mấy tiếng mới đỡ đau lưng,thế mà Chủ tich vừa sang vẫn tiếp khách được,chứng tỏ Ông ấy vẫn khoẻ mạnh.
  Không biết Tổng Cua cảm giác gì khi lần đầu tới Mỹ,Tôi thấy như trong mơ,vì còn nhỏ khi còn “đuổi theo Mosvovic về làng” như Cua ,có nghĩ đâu được đến đất nước “thù địch” này.Nhưng đúng là “không có bạn Vĩnh viễn…và không có thù vĩnh viễn”
  Khi nào Tổng Cua về VN,về Cố Đô bọn mình” trả công “vì những tin tức này nhé.

  • Nhat Dinh says:

   Ổng đi chuyên cơ, ghế ngồi, ghế nằm, giường nằm đều có cả. Lỡ buồn nôn thì đã có bác sĩ chăm lo. Làm sao mà so với người bay Bình dân

 35. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chúc mừng bác Chủ tịch.
  Cô lên

  • van nam says:

   Người ta đường đường là Chủ Tịch một nước mà bác xoa đầu, vỗ vai như…con cháu bác: Cố lên!

   Thế hồi nảo hồi nao bao lần Hồ Chủ Tịch đi …chầu bác có động viên thế không?

  • Trần Thiềm says:

   Bác Thanh Vân ơi, bác cho em số ĐT của bác để em liên hệ đến thăm bác nhé. Hình như bác đang có 1 cháu học bên Mỹ phải không? ĐT của em 097 366 7170

 36. Angst says:

  Đoàn tùy tòng toàn những vị không có uy tín ở trong nước (ví dụ như ông Luận, ông Hoàng, ông Phát…trong kỳ bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc Hội vừa rồi có số phiếu tín nhiệm thấp rất cao,,,).
  Cho nên tui cho đây cũng chỉ là một chuyến du lịch nước Mỹ thôi, hy vọng họ không làm xấu thêm hình ảnh VN vốn không mấy đẹp đẽ.

  • HỒ THƠM says:

   “số phiếu tín nhiệm THẤP rất CAO” với …”số phiếu tín nhiệm CAO rất THẤP” , cái nào hơn cái nào??? Hi hi…!!!

   • QHa says:

    Người có chỉ số tín nhiệm THẤP rất CAO cũng có nghĩa là người đó có chỉ số tín nhiệm CAO rất THẤP. Hai khái niệm trên chỉ cần nói một là đủ .

 37. thuctu says:

  Cảm ơn thông tin sốt dẻo của bác Tổng. Có lẽ chữ “BẠN” viết trong bài chứa đựng nhiều thông tin nhất cho chuyến đi này.

  Chuẩn bị dư luận sát chuyến đi truyền thông chính thống trong nước cũng đưa những bình luận lạc quan. Thí dụ : ‘Đã tới lúc xác lập khuôn khổ quan hệ mới Việt-Mỹ’ (http://baotintuc.vn/thoi-su/da-toi-luc-xac-lap-khuon-kho-quan-he-moi-vietmy-20130722093743642.htm).

  Về mặt an ninh quốc phòng, việc Mỹ bán cho Việt Nam các máy bay săn ngầm sẽ làm nên sự thay đổi cán cân lực lượng trên biển Đông- vài chục cái tầu ngầm thô thiển của Tàu- với công nghệ thua Nga chừng 20 năm, thua Mỹ 30-40 năm- làm sao trốn được con mắt điện tử của Mỹ?

  Còn phía Tàu, để đáp lại chuyến đi của CT Sang sang Mỹ, ngày hôm qua chúng quyết định phái 11 đội tàu với hơn 16 000 quân tuần tiễu Biển Đông.

  Hy vọng chủ tịch Sang với cảm xúc “hổ thẹn với tiền nhân” và những lời lên án về “bầy sâu” và lũ “cõng rắn cắn gà nhà” là người nói được và sẽ làm được!

 38. Minh Thu says:

  Đọc thông tin của anh TC rất thích, cách kể chuyện gần gũi, chân thực.
  “Ấn tượng ban đầu của Cua Times là rất tốt với nhiều hy vọng”. Hình như những người đang sống xa tổ quốc thường kỳ vọng sự thay đổi và nhiều ước muốn cho đất nước.
  Người dân trong nước lại càng mong muốn, nhưng càng mong thì càng thấy ngược lại. Hôm kia là 3 trẻ chết sau khi tiêm vacxin, xăng lặng lẽ tăng giá, hôm qua 90% mẫu nước giải khát đường phố nhiễm độc, 80% mẫu bún nhiễm chất phát sáng…v..v…. Người dân sống cứ nơm nớp, ko lúc nào thấy an toàn, hy vọng rồi lại thất vọng, cái chu kỳ này lặp đi lặp lại quá mệt mỏi.
  Nghe tin bác CT nước sang Mỹ mừng thì có mừng nhưng lại sợ tiến được một bước trong quan hệ với Mỹ thì về thằng hàng xóm nó lại kéo lại hai bước, VN thành đi ngang như cua ( ko phải anh Cua) , đì đà đì đẹt mãi ko khá được. 😦

  • xanghứng. says:

   Minh Thu hãy nhớ lại câu ca dao cũ:

   Ta đừng trách kẻ bạc tình,
   Mà ta phải trách sao mình cứ Tin !

 39. Ninh lê says:

  Tin nhanh thật cảm ơn Hiệu Minh . Vậy số nhà 2551 ( nếu tôi nhớ không nhầm) tại DC là tài sản VN duy nhất trên đất Mỹ à ? Năm 2011 tôi ghé vào đây khi đi du lịch thấy đang sửa chữa . Cái nhà này còn thua xa nhà các đại gia VN ta tại VN . Có gì mà ông Cường phải khoe khoang vậy nhỉ . Việc tập vỗ tay chứng tỏ gì nhỉ? Nhưng mà thôi ta cứ hy vọng chuyến đi của bác Sang tốt đẹp để các nhà đấu tranh dân chủ được hưởng tí đoàn tụ gia đình .

 40. HAICON says:

  “Dù sau một ngày bay, trái giờ, nhưng đến phố R cũng đã 7 giờ tối, nhưng Chủ tịch Sang trông vẫn nhanh nhẹn, cười tươi, bắt tay từng người, hỏi vài câu xã giao. Ông dành khoảng 20 phút nói chuyện, chào và cảm ơn cán bộ nhân viên sứ quán đã vất vả chuẩn bị cho chuyến đi. Ông cũng nhắc tới WB đã giúp VN rất nhiều trong chiến lược phát triển dài hạn, cho vay vốn. Phần còn lại, Chủ tịch Sang nói về chuyến đi Mỹ rất quan trọng, cần có những ký kết nhất định để mang về. Thấy ông toàn dùng từ “bạn”, ta cần bạn hiểu ta, bạn biết tình hình tế nhị thì sẽ không ép, ta cần giải thích cho bạn hiểu. Không hiểu là bạn nào vì ngày xưa hai nước Mỹ Việt choảng nhau như kẻ thù truyền kiếp. Chủ tịch Sang có giọng sang sảng, rõ ràng, nói ngắn gọn, không cần giấy tờ, có lẽ là cuộc gặp người nhà mình. Gặp chỉ vẻn vẹn 20 phút nhưng cũng thấy ông tự tin dù sau chuyến bay vượt Thái Bình Dương rất dài. Hy vọng vào Nhà Trắng gặp Obama, ông Sang vẫn giữ phong thái đó”. Cám ơn nhà báo HM đã lo xa, tôi nghĩ có lẽ tại do các lãnh đạo mình mải “giữ vững lập trường” và theo “đúng đường lối” nên không thể sang sảng và phải dùng giấy tờ khi đối ngoại, chứ không đến nỗi nào nhà báo HM nhỉ!!!

 41. DTVI says:

  Nhiều người quen quá: Vân Linh, Hồng Vân, Minh Hiền, Minh Phương, Lan Phương 1, Lan Phương 2, Bông, Cháu Thảo và tất nhiên là Hiệu Minh!

 42. HT says:

  Bài tường thuật rất hay và dí dỏm. Có lẽ VTV nên mời Tổng Kua làm phóng viên thường trú của nhà đài đi. Thấy mấy cha làm phóng viên bên đó đưa tin khô cứng và hơi salon, thiếu hơi thở cuộc sống ở bên Mẽo.

 43. trankhoan says:

  “Đây là tài sản của Việt nam duy nhất trên đất Mỹ”( Lời đại sứ Nguyễn Quốc Cường).Vậy thị trấn Buford cùng hàng ngàn nhà cửa đất đai được sở hữu bởi các Đại gia và Quan chức không phải là tài sản của Việt Nam?

  • DTVI says:

   Tài sản công

   • trankhoan says:

    Vẫn biết Đại sứ quán là tài sản công do nhà nước quản lý song tài sản của Việt nam thì bao gồm cả công và tư bạn ạ. Chả nhẽ đảo Senkaku không thuộc tài sản nước Nhật?

 44. Le says:

  Điều gi sẽ sẩy ra sau khi chủ tich Vn thăm Mỹ
  Nếu như Vn và Mỹ là Đồng chí thì Vn sẽ là Rồng (nhìn Han Quốc , Đài loan…)
  Nếu như Vn là Bạn với Trung quốc coi Mỹ là Đế quốc Mỹ thì Vn sẽ là ……giun ! (Mong muốn Vn thành Rồng mong rằng thủ đô Hà nội đẹp hơn Bắc kinh , mong trăng Vn tròn hơn trăng Tq hy vọng khi Vn thành Rồng chủ tịch Vn đi tới đâu cũng được vui !

 45. Tôm says:

  Cảm ơn hãng Cua Times đưa tin nhanh nhạy.
  Liếc nhanh các báo VN hôm nay thì toàn thấy em bé hoàng gia với đám tang nghệ sĩ, chả thấy tin về CT Sang đâu cả.
  Dù thời đại IT, khoảng cách ko phải vấn đề, dù VN đã có vài cái satelite, dưng rõ ràng là đưa tin CTN ở Mỹ với nhà báo VN ko phải dễ dàng. Ko biết có bao nhiêu nhà báo quốc doanh đi tháp tùng CTN mờ tin tức chả thấy đâu. Có lẽ CP nên giải tán bớt TTXVN với lại các hãng tin / báo nhà nước, rồi đầu tư cho các hãng như Cua Times thì mới là thượng sách.

  • trankhoan says:

   Vấn đề là còn phải chờ Ban tuyên giáo “định hướng” rồi mới được đưa tin.

 46. Dove says:

  “Sân sau toàn rau, cà chua, cà rốt đang chuẩn bị cho món salat. Phòng ăn đã sẵn sàng, mình thì đói meo, nhưng không trong danh sách mời.”

  Ko trong danh sách mời đã sao? Bụng đói thì cứ vô, chẳng nhẽ đuổi ra à?

  Cụ thể thì xử trí hơi bị kém. Theo ngôn từ của cô đào Mỹ Linh là “quá kém !”.

  Tuy nhiên tổng thể thì rất hay, đất nước còn nghèo nên bác Sang “nhà mềnh” ăn cơm “tập đoàn” ở sứ quán. Cám ơn Tổng Cua đã kịp thời loan tin trước cả CNN và NY Times.

  Có nguyện vọng riêng với Tổng Cua. Nếu bà Loretta Shanchez xuất hiện thì nháy Iphone cho Dove nhé. Để né kiểm duyệt, dùng ký hiệu Morse:

  tạch tè tạch tạch (L) và tạch tạch tạch (S)

  Nóng lòng mong đợi. Dove

 47. Yamaha says:

  Theo thiển ý của tui thì cái chuyện đã từng quýnh nhau đến mẻ đầu sứt trán, sau đó lại làm lành và kết bạn với nhau thì có gì là quái nhỉ !? Thù hận suốt đời mới đáng sợ, đáng trách, chứ lấy ân trả oán ( ví thử có oán ) là chuyện tốt, là điềm lành mà. Có khó coi là khó coi chỗ này : đã muốn , và dám, bắt tay dàn hòa cùng người ta rồi, nhưng mọi giáo khoa, giáo trình dạy học, tuyên truyền, rồi băng rôn, diễn văn… mỗi dịp lễ lớn trong nước cho tới tận bây giờ vẫn cứ khăng khăng cứng ngắc theo cái tinh thần ” đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào “, thì e rằng bạn nào cũng lườm, bè nào cũng hoảng. Bản chất tâm lý từng cá nhân con người sống ngoài đời cũng vậy, nếu trước mặt thì bạn tui ơi bạn tui, sau lưng lại dè bỉu, chê bai, tố xấu, thì làm người quen sơ sơ thôi còn ớn, nói chi tới làm bạn lâu dài, sao được !

  • Dove says:

   Cư dân của Hang Cua, trong 45 người thì chỉ có
   1 người yêu sự thật.

   Nếu tính cả Dove thì trong 46 người có 2. Tình
   hình như rúc vào hầm ngầm ko lối thoát.

   Rầu quá đi mất. Hu hu !!!!

 48. Hiệu Minh says:

  Tin trên TPO

  Tham gia đoàn cấp cao có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vinh, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Lê Hoài Trung, Phó trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Vương Thừa Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hà Huy Thông, Trợ lý Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thạo và lãnh đạo các tỉnh Quảng Ngãi, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo một số bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội khác…

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/638247/Chu-tich-nuoc-Truong-Tan-Sang-da-den-My-tpot.html

 49. NôngDân says:

  + Trước khi đi đã được giao nhiệp vụ rồi, phải cố gắng ký kết được một thỏa thuận nào đấy, nhất là thỏa thuận liên quan đến TPP, vì đây là hy vọng duy nhất có thể vực dậy tinh thần, cứu nền kinh tế đang lao xuống vực!.
  + Đã coi nhau là “bạn bè”, thì phải hiểu nhau, nếu vẫn còn những điều “tế nhị “ không dám bộc bạch hết với nhau, mà chỉ muốn giải thích loanh quanh, luẩn quẩn không thật lòng, thì khó kết “bạn” lắm. Quan trọng nhất là phải quyên đi lời khuyên “không nên tây hóa” của “ai đó, ở đâu đó”!.

  • trankhoan says:

   “Không nên Tây hóa” nói zậy mà không phải zậy.Vẫn kiên định cái chủ nghĩa của ông rậm râu ông đầu hói thì là Tây,Tầu hayTa.

 50. Hy vọng CT Trương Tấn Sang sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ VN & HK. Đem lại hạnh cho dân Ta, cám ơn sứ quán VN đã chuẩn bị tốt cho chuyến đi của CT. Mong Hiệu Minh đưa tin sớm & đầy đủ về sự kiện trên.

 51. Ngự Bình says:

  Tấm hình thứ 4 từ trên xuống, bác tổng có hàng chú thích: “chào bà con Việt Kiều ở VA.”

  Cứ mổi lần có thông tin đại sứ, bộ trưởng, thứ trưởng ngoại giao hay các lãnh đạo trong nước tiếp “bà con Việt kiều” (ở trong nước cũng như ở nước ngoài) tôi cứ thắc mắc không biết mình có phải “Việt kiều” hay không vì chằng bao gìờ tôi có thông tin về các buổi họp mặt đễ . . . đăng ký tham dự. Trong khi đó thì tôi lại được Đảng Dân Chủ (Hoa Kỳ) mời dự tiệc với cựu tổng thồng Clinton và cả tổng thống Obama. Dù chỉ là để gây quỹ nhưng một người dân thiểu số trong số 300 triêu dân trong nước Mỹ mà được nhớ đến cũng thấy cảm động. Trong khi cái khúc ruột ngàn dặm, một thành phần không thể tách rời của dân tộc chẳng bao gìờ đưọc chính quyền trong nước ngó ngàng đến. Ah, có một lần bà con Việt kiều như tôi được thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chiếu cố, giảng cho một bài về các sự tiến bộ về dân chủ và nhân quyền ở VN và bảo rằng không nên nghe lời các thế lực thù địch mà chống phá nhà nước, hu hu.

  Xem tấm hình thấy các “Việt kiều” (không phải như mình) được chủ tịch Sang chiếu cố, cảm thấy ghen tỵ, nên có vài lơí than thở lạc điệu trong không khí tưng bừng đón chủ tịch Sang. Các bác có thấy chướng thì xin bỏ qua cho.

  • Ngự Bình says:

   Lỗi đánh máy, Ghi chú của tầm hình là “Chào bà con VK ở DC.”

  • Xanh xanh says:

   Qua tâm sự của cô Ngự Bình, cháu trộm nghĩ nghĩ chú HM chắc cũng chưa phải là VK vì ko có trong DS mời ăn tối (chú ấy than vãn bị đuổi khéo, đói meo…). Chú ấy là hàng xóm với ĐSQ (cách nhau 1 block) nên được ‘ới’ qua cho đông, vui thôi.

   • Ngự Bình says:

    Không biết bao giờ “Việt Kiều” như tôi mới được “ới” một tiếng đề trò chuyện (không giám xin ăn) với các đaị diện của chính quyền nhỉ?

    • Tôm says:

     Tôi hiểu tâm trạng của chị Ngự Bình, dù không có lợi ích vật chất gì trong việc tham dự các sự kiện đó, nhưng việc gặp gỡ các đoàn từ trong nước sang (mà đặc biệt là các vị lãnh đạo nhà nước) hay các dịp lễ tết là điều mà bất cứ người Việt xa xứ nào cũng thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, mong chị cũng thông cảm cho các ĐSQ vì nhiều lý do.
     Theo tôi được biết, một trong các hoạt động mang tính truyền thống của các đoàn cấp cao VN khi đi thăm nước ngoài là đến thăm ĐSQ, trong đó có gặp gỡ kiều bào. Tùy theo cấp độ đoàn và tình hình cụ thể, ĐSQ thường mời kiều bào, lưu học sinh, cán bộ đang công tác, học tập ở nước đó thông qua các kênh hội đoàn (như hội SV, các hội Việt kiều).
     Do vậy, để dự các buổi đó, việt kiều cần có sự connect thông qua các đoàn/hội. Mặc dù vậy, vì nhiều lý do, số lượng kiều bào tham dự các sự kiện này không nhiều (các dịp lễ tết hay quốc khánh thì SL có nhiều hơn song vẫn là quá nhỏ so với SL kiều bào). Một số lý do làm hạn chế SL người tham dự:
     – Phòng khách nhỏ. Phòng khách / phòng họp của các ĐSQ VN ở nước ngoài đâu có mấy nơi được như ở DC hay Moscow, phần lớn là rất nhỏ, tận dụng tối đa hành lang cũng chỉ đến 100 người cả chủ cả khách là chật cứng, nhiều khi nhỏ hơn.
     – Mối liên hệ giữa kiều bào và các tổ chức trung gian, với sứ quán không thường xuyên. Nhiều khi ,ĐSQ cũng cần có sự có mặt hoặc giúp đỡ của lưu học sinh hoặc kiều bào, nhưng phần lớn là chỉ nhờ 1 bộ phận nhỏ có sự liên lạc thường xuyên.
     – Một lý do nữa là an ninh. Nói gì thì nói, đối với các ĐSQ thì việc đảm bảo an ninh (nhất là khi có đoàn cấp cao sang) là ưu tiên số 1. Do vậy, các khách mời thường dự các sự kiện thường phải được “thẩm định” bằng cách nào đó. Nếu 1 bác việt kiều tình cờ đi qua lúc tổ chức sự kiện và bên trong đang rất thiếu người thì ĐSQ cũng chả dám “mời” bác ý vào.
     Tất nhiên, nếu các đại sứ và nhân viên ĐSQ hiểu và biết cách tổ chức tốt thì bà con sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, gặp gỡ.
     Hy vọng với những gì tôi được biết thì chị Ngự Bình thông cảm cho ĐSQ. Chúc chị có nhiều dịp tham dự các sự kiện sau này.
     P/S: tôi là nông dân, không phải nhân viên sứ quán 🙂

    • Hà Linh says:

     Em hồi mới chân ướt chân ráo sang Nhật thì gần đến Tết Nguyên đán, nghĩ ĐSQ là “mái nhà chung” của người Việt ở đây nên háo hức đi tham dự Tất niên ở ĐSQ, thêm nữa bố chồng cũng nghe nói đến tiệc đón Tết truyền thống của VN nên cũng thích đi dự, vấn đề không phải là ăn mà muốn chứng kiến những nét văn hóa của xứ khác. Phí khá là đắt, cách đây gần 15 là 3000 Yên, em nhớ không nhầm hồi đó 1 chỉ vàng ở VN còn chừng xâp xỉ 600 ngàn VND, và hồi đó thì chắc là chừng 50USD.
     Nói như bạn Tôm cũng đúng, khách khứa hầu như là những người có liên hệ với ĐSQ, các hội đoàn quan hệ mật thiết như hội người Việt tại Nhật( hình như ở đây có hai hội người Việt khác nhau), Hội sinh viên..vv và vv..
     Em thấy ĐSQ tổ chức tiếp khách cũng không chu đáo, trừ những người quen thuộc với DSQ, quen thuộc với nhau thì sẽ rất vui vẻ, còn những người chưa quen ai, không biết ai ở DSQ thì sẽ rất “lơ ngơ”…
     Tất nhiên sẽ có ý kiến cho rằng muốn có bạn thì tự khách phải lo tìm, nhưng đó là tiệc Tất niên do DSQ tổ chức và có thu phí của khách cơ mà..Và cũng phải tổ chức sao đó cho khách lạ cảm nhận được phong vị Tết Việt chứ.
     Sau lần đó em chẳng bao giờ tham gia bất cứ một tiệc Tết Tất niên nào của DSQ nữa. Mà như chị Ngự BÌnh kể , nếu gặp mặt để nghe “giảng” các bài học chính trị thì em cũng xin kiếu.

  • TC Bình says:

   Đã nói “Khúc ruột ngàn dặm” thì cũng phải có khúc ruột 1001,1002…. dặm chứ.
   Vậy thì, chờ nhé, khúc ruột 1999 dặm 🙂

   • Dân đen says:

    Có lẽ họ nghĩ chị là khúc ruột thừa chăng?
    Tôi chưa khi nào thất vọng cả là nhờ tôi chẳng bao giờ hy vọng mà thôi!

    • Ngự Bình says:

     Thì đúng là ruột thừa chứ còn gì nữa. Tôi cũng chẳng mong đợi gì, nhưng nhân dịp này đưa đưa ra vấn đề công tác Việt kiều vì thấy có một số bạn đọc ở hang cua làm trong ngành ngoại giao. Đã gần 40 năm chiến tranh chấm dứt mà vẫn chưa có được quan hệ tích cực, chân thành và tốt đẹp với chính đồng bào của mình, thì liệu có hy vọng tạo được quan hệ chân thành và tốt đep với nước ngoài không.

 52. Tranthanhthu says:

  Mong Bác đưa tin thât chính xác vê chuyến đi của chủ tịch Sang nhé, nhớ là thật chính xác.

 53. TC Bình says:

  Đón bác Sang ở Ngôi nhà VN là đón người nhà, sao cho gần gũi và thân mật là được, việc gì phải tập tành… vỗ tay. Cụ Nguyễn Công Hoan dưới suối vàng lại một phen hắt xì, tội.
  Bác Tổng câu 5 sao rõ ràng 🙂 . Người VN, ai lại không muốn bác Sang thành công chuyến này, có nghĩa là đạt được những điều có lợi cho quốc gia & dân tộc, còn có gây bất lợi cho đồng chí nào cũng mặc xác chúng nó.
  Run run, run run ngắm đúng 5 sao mà bấm. Chính xác rồi, mừng quá.

 54. LÊ BÌNHLB says:

  Bài viết rất hay , nhẹ nhõm mà thú vị .Tuy nhien tôi rất ngạc nhiên khi thấy bác Hiệu Minh viết mấy dòng này:”Phần còn lại, Chủ tịch Sang nói về chuyến đi Mỹ rất quan trọng, cần có những ký kết nhất định để mang về. Thấy ông toàn dùng từ “bạn”, ta cần bạn hiểu ta, bạn biết tình hình tế nhị thì sẽ không ép, ta cần giải thích cho bạn hiểu. Không hiểu là bạn nào vì ngày xưa hai nước Mỹ Việt choảng nhau như kẻ thù truyền kiếp..”
  Tại sao lại ngạc nhiên?
  Tại vì tôi không thể hình dung được một tầm tư duy rất sâu sắc và có viễn kiến đáng nể như bác Hiệu Minh mà lại có những câu hỏi lạ lùng đến thế.Tôi tưởng những cách đặt câu hỏi này chỉ có ở các blogger có tư duy thủ cựu , cực đoan hoặc những ông cố tình “giả vờ thủ cựu” hay khoái chí với những kiểu chọc ngoáy tiểu xảo của mấy ông “tiểu nông lúa nước” mà thôi. Bởi với mấy ông này:
  Bảo thủ gọi Mỹ là kẻ thù chắc chắn sẽ bị chửi là ngu dốt và gián tiếp phá hoại quá trình đi lên mọi mặt của đất nước.
  Nguyên tắc rởm , câu nệ gọi Mỹ là “họ” cũng sẽ bị phê phán là thủ cựu, nguyên tắc quá đà gây ngăn cách không đáng có trong giao tiếp quốc tế và gián tiếp ngăn một bức tường thấp giữa hai phía đang tìm đường cùng xích lại nhau vì lợi ích mỗi bên và lợi ích chung.
  Gọi là “bạn” như chính sách coi mọi nước trên toàn thế giới đều là bạn, là đối tác cùng có lợi thì cũng bị phê phán giễu cợt kiểu như bác vừa nhẹ nhàng phê phán.
  Vậy thì phaỉ gọi Mỹ là gì đây để không bị ai phê phán nào? Hay là gọi quách nước Mỹ là …”Mỹ gia gia ” hoặc là “Huê kỳ viên ngoại” thì mới được chăng (!)? he..he…

  • Hiệu Minh says:

   Bác này mới còm hang Cua nên lạ… Ở đây, cánh còm sỹ viết một đằng, nghĩ một nẻo, nên chủ theo đuôi. Nhất là cái icon này 😉 😉 😉 😉

 55. AQua says:

  Chuyến đi này bên ta có mang tre VN sang trồng cho măng nó mọc trên đất Mỹ không bác TC?

 56. Kim Dung says:

  Lão Cua này, sao vỗ tay cũng phải tập? Đọc mà buồn cười quá 😀

 57. Người Dọn Vườn says:

  Người Dọn Vườn xin đính chính chút xíu: Chuyên cơ chở Chủ tịch VN đã hạ cánh ở sân bay quân sự Andrew Air Force Base (Andrew AFB), chứ không phải sân bay quốc tế Dulles. Tất cả các chuyên cơ chở nguyên thủ các nước khi thăm Mỹ đều hạ cánh ở Andrew AFB.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là nhà báo salon… Quên không hỏi các bạn ra đón ở đâu. Tôi mà ra đón thì chắc không mắc lỗi này. Thảo nào thấy đoàn ra đón gọi điện về nói là kiểm tra an ninh rất cẩn thận.

   Tôi đã sửa lại. Cảm ơn bác Nam Việt 🙂

  • Tin Tin says:

   hi, chú NDV. Ko biết việc hạ cánh ở sân bay quân sự Andrew Air Force Base là thông lê hay là bắt buộc, hay là bắt buộc riết rồi thành thông lệ 😀 và lý do của nó. Chú có thể giải thích để cháu hiểu thêm ko ạ. Cảm ơn chú

 58. qx says:

  Live news cover! Thanks lão Cua.

  qx

 59. Hà Linh says:

  Vâng, nào ta cùng hy vọng!
  Chúc Chủ tịch có chuyến đi thật sự thành công đáp ứng phần nào mong mỏi của đồng bào!

  • Bồ cu là bố bồ câu says:

   Tôi cũng nhất trí chúc CT thành công , “thành” hay “thất” cũng vui vẻ ra về chứ đừng bắt chước “phân hóa” gia đình người ta như ông CT trước nhá. Còn nhiều cơ hội mà !

 60. Xanh xanh says:

  Hot news quá chú.

  • Hiệu Minh says:

   Phục vụ cháu Xanh Xanh và bạn đọc nên chú Cua bụng đói meo, chân tay run lẩy bẩy, lúc chụp hình bị hỏng nhiều quá 😛

   • Xanh xanh says:

    Cảm ơn chú nhiều. Là PV ‘chiến trường’ chú nên ‘trang bị tận răng’ mọi thứ: dụng cụ đồ nghề, đồ sinh hoạt cá nhân, thực phẩm… khi ‘tham chiến’ mới đúng. Ở nhà mọi người tiếp tục chờ tin/ảnh nóng/độc từ chú.

    • qx says:

     Cứ thấy ký giả nào xớn xa xớn xác chỗ Nhà Trắng, trang bị trên răng dưới đồ nghề là ổng đó.

     qx

 61. mười tạ says:

  TTX Cua Times đưa tin nóng hổi nhất 😀
  Thanks!

%d bloggers like this: