Gs NB Châu làm tin học – Lấy tầu ngầm đua công thức 1?

Lấy vân tay. Ảnh: Internet

Lấy vân tay. Ảnh: Internet

Cách đây vài tuần, mình có đọc tin trên Tuổi trẻ nói rằng, Bộ Tư pháp đã liên hệ với Gs Ngô Bảo Châu, khôi nguyên giải Fields, để dùng toán học trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDL) về dân cư. Đây là một trong những mục đích mà chính phủ VN đang nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, mọi thứ sẽ được điện tử hóa.

Dự án CSDL quốc gia dự trù khoản kinh phí khoảng 3500 tỷ đồng, tương đương khoảng 175 triệu đô la Mỹ. CSDL là mục đích rất tốt cho chính phủ điện tử, một khái niệm mới của thế giới văn minh.

Nếu không hiểu nhầm thì Bộ Tư pháp định xây dựng CSDL quản lý công dân, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, nơi sinh, nơi làm việc, và vài thông tin sinh học (biometrics) về vân tay, vân mắt, kể cả định dạng khuôn mặt.

Đó là một ý tưởng mà dân IT đã bàn từ cách đây 30 năm, nhưng nay vẫn ở dạng …dự án. Không biết bao nhiêu hội thảo, seminar học thuật, nhưng rồi chủ dự án lĩnh tiền, tiêu, viết báo cáo và đưa vào trong tủ. Nay được xới lên và Bộ Tư Pháp mời hẳn Nobel toán học (giải Fields) Ngô Bảo Châu về làm cố vấn.

Một bạn đọc tên là Lê Văn Thuận comment, Gs Châu là một người tài trong lĩnh vực toán học, không đồng nghĩa với việc gì cũng biết. Cũng có thể ông có tư duy nhanh nhạy, hết sức logic, nhưng hãy để Gs Châu chuyên tâm cho toán. Xin đừng dùng tàu ngầm trên đường đua công thức I”.

Muốn xem UID hệ định danh cá nhân – hãy đến World Disney và nhiều nơi khác

Ai từng đến World Disney ở Florida sẽ thấy hệ thống soát vé ở đây rất tin học. Bạn mua vé, trả tiền, bạn được yêu cầu thò ngón trỏ vào máy quét vân tay. Chỉ cần vài giây, hệ thống đã nhận dạng được khách. Sau đó, khách có thể ra ngoài cửa soát vé, rồi vào lại bằng cách đưa ngón tay trỏ vào máy quét. Máy so sánh vân tay, thấy bạn đã trả tiền và cửa mở.

Lấy vân tay ở cửa soát vé. Ảnh: Internet

Lấy vân tay ở cửa soát vé. Ảnh: Internet

Hệ thống này đã giúp cho World Disney quản lý khách ra vào thoải mái và không có chuyện chuyển vé cho nhau. Tây giống ta về  mặt gian thôi. Vé vào hàng ngày là 40-50$, đôi khi là hàng trăm đô la, nếu dùng lại được thì người ta vẫn gian như thường.

Vân tay, vân mắt, khuôn mặt, DNA và một số số liệu sinh học của mỗi người là riêng biệt hoàn toàn, không thể giống nhau. Vì thế, khi bắt được tội phạm, việc đầu tiên là công an lấy dấu vân tay.

Nhưng nhiều kẻ đã tìm cách làm biến dạng vân tay để lừa cảnh sát. Hệ thống y học đã phân tích, vân mắt cũng giống như vân tay, không ai giống ai. Nhưng mắt có thể bị hỏng, họ dùng thêm định dạng khuôn mặt. Và DNA là vũ khí cuối cùng nhằm định dạng cá nhân một cách chính xác.

Các nhà tin học nghĩ ra cái máy quét vân tay, dùng một phần mềm nhận dạng và so sánh vân tay vừa quét và hàng triệu bản đã lưu. Từ đó tìm ra người có vân tay này là ai. Ngày nay thêm cái máy chụp vân mắt rất hiện đại. Rồi máy phân tích nhận dạng mặt và cả DNA nếu thấy cần thiết.

Nếu thông tin về vân tay được kèm với ảnh, lý lịch, quê quán, nơi làm việc… và một con số như chứng minh thư thì bạn đã nằm trong hồ sơ lưu trữ của một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh.

Hoa Kỳ có một hệ thống nhận dạng sinh học quản lý 120 triệu người ra vào nước Mỹ. Lấy visa, vào cửa khẩu của Mỹ, khách tới đều phải quét 10 đầu ngón tay và chụp ảnh.

Năm ngoái Ấn Độ vừa chính thức dùng hệ thống định danh sinh học (Unique Identification Number – UID) cho 1.2 tỷ người. Mỗi địa phương cấp phường, huyện có một đội mang scanner (máy quét), máy chụp ảnh (hình và vân mắt), cùng một máy tính cá nhân, đi gặp từng người dân từ 18 tuổi trở lên, và lấy dữ liệu đưa vào hệ thống đã nối mạng quốc gia.

Hiện nay, Ấn Độ đã thu thập dữ liệu được khoảng 425 triệu người (1/3 dân số), dự định đến 2014 sẽ hoàn tất khoảng một nửa dân số. Mỗi công có một số định danh dài 12 số gọi là  AADHAAR, một thẻ điện tử kèm code đặc biệt. Hộ khẩu, giấy tờ, lý lịch cá nhân đều nằm trong đó. Khi đưa vào máy quét, được nối mạng, sẽ hiện hết lên màn hình.

Kinh phí dự toán là 2.8 tỷ đô la cho tới năm 2017 là hoàn tất toàn quốc. Năm tài khóa 2012-2013, Bộ TC Ấn độ duyệt 270 triệu đô la cho mục đích này. Hiện có 36.000 trạm thu thập dữ liệu để cấp số UID. Như vậy mỗi trạm giá khoảng 7000-8000 USD để vận hành hàng năm.

UID không đơn giản dùng trong quản lý dân số mà còn giúp cho chính phủ quản lý khai thuế, đóng thuế và cả truy tìm tội phạm nếu cần. Công dân tới vay Ngân hàng thường phải giải thích anh từ đâu đến, có lịch sử vay mướn như thế nào. Nếu chỉ có sổ hộ khẩu hay chứng minh thư thì hoàn toàn chưa đủ. Nếu mọi sự vay trả ngân hàng hay thẻ tín dụng được lưu trữ theo ID này thì việc các ngân hàng muốn kiểm tra “đạo đức” trả lãi và vốn của khách hàng là khá dễ. Chưa kể bao như tiện dụng khác mà thế giới online của IT mang lại cho khách hàng có UID.

Thử tính Cua trong lỗ

Như vậy để có UID như Ấn Độ, Israel, Mỹ và nhiều người nước khác đang dùng, chỉ cần máy chủ, máy quét vân tay, vân mắt, máy chụp ảnh, và phần mềm nhận dạng. Với VN, mỗi tỉnh cần một máy chủ với đĩa cứng vài chục terabyte, giá vài chục ngàn đô la/server, đội ngũ IT 1-2 nhân viên lo bảo trì và backup dữ liệu hàng ngày.

Iris Scanner - Quét vân mắt. Ảnh: Internet

Iris Scanner – Quét vân mắt. Ảnh: Internet

Cả nước hiện có 700 đơn vị hành chính cấp quận, thị xã và huyện. Mỗi đơn vị dùng một đội 50 người chia làm 5 trạm trong đơn vị hành chính, tổng cộng cả nước cần một lực lượng 35.000 người, để thực hiện dự án với 8 giờ/ngày, thì có thể hoàn thành trong vòng 1 năm với tốc độ 30 phút người cho 90 triệu dân. Lực lượng này không cần thiết phải hiểu IT mà chỉ cần tập huấn ngắn về cách nhập dữ liệu là có thể làm được.  So với Ấn Độ dân số gấp 13 lần VN, ta cần khoảng 3500 trạm là rất hợp lý.

Để cho các cụ quan trên duyệt nhanh, nên có một chuyến study tour ở một số nước đang dùng biometrics như Australia, Brazil, Canada, Gambia, Germany, India, Iraq, Israel, Italy, Netherlands, New Zealand, Norway, Ukraine, United Kingdom, and United States. Hiện trên thế giới đã có 1,2 tỷ người nằm trong hệ thống này. Thăm thú rồi đưa ra shopping mall hay xem Disney Land. Các cụ được đi rồi, về dễ duyệt dự án hơn. Nếu cần ta mua luôn trọn gói bao gồm phần cứng, phần mềm, và đào tạo cho dự án này.

Xin đừng lấy tầu ngầm kilo đua công thức 1

Tôi xin giới thiệu chị Chi Mai, bậc thầy về nhận dạng của VN, đang ôm chức viện phó viện CNTT. Trước Chi Mai còn có giáo sư Hồ Tú Bảo đang bên Nhật. Chi Mai đang đi bán phần mềm nhận dạng, lấy tiền nuôi quân và nuôi con bên Mỹ. Chi Mai mà làm chủ dự án này thì đảm bảo không tham nhũng, không thất thoát, clean clear and effective, chắc chắn thành công.

Mời Giáo sư Châu về nghiên cứu toán học cao cấp để xây dựng CSDL và nhận dạng vân tay thì sợ hơi muộn. Thế nào ông Châu cũng nhờ chị Chi Mai hay giáo sư Hồ Tú Bảo cho mà xem. 🙄

Như một bạn đọc đã chế nhạo, đưa ông Fields về làm cơ sở dữ liệu quốc gia “là dùng tầu ngầm kilo đua công thức 1”

HM. 18-9-2013

PS. Entry này không có ý định coi thường tài năng thế giới của giáo sư Ngô Bảo Châu, xin thứ lỗi nếu có gì làm ông phiền lòng. Tôi chỉ muốn gửi một thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách IT nên đi cho đúng hướng.

Giả sử được duyệt 3500 tỷ VND (175 triệu USD) thì chủ blog sẽ dùng như sau. 4 triệu dư ra xin chia cho bà con hang Cua, mỗi comment 5$ vì hiện có khoảng gần 80 ngàn comments. 🙄 😆

Dự chi 170 triệu USD

Dự chi 170 triệu USD

Tổng Cua tính cho vui thôi, các bạn đừng coi bảng tính này là nghiêm túc, nhưng cũng là gợi ý khi viết dự án ICT. ❗

172 Responses to Gs NB Châu làm tin học – Lấy tầu ngầm đua công thức 1?

 1. chi Dau @ says:

  – sáng nay, trong tuyên bố đăng trên các mạng vể kiến nghị mạng dân sự xã hội, có chư ky của GS giải thường Field Ngô bảo Châu…xin hoan nghênh GS NBC, đòi hỏi mọi việc theo đúng ước muốn là một việc khó, và không khả thi, nhất là với một con người cụ thê, ở vào hoàn cảnh cụ thê như GS NBC…những người mếm mộ và khâm phục nghị lực, tài năng toán học của GS NBC luôn mong muốn GS NBC sẽ đủ dũng khí ( còn sáng suốt thì quá thừa) để “khéo leo từ chối” những lời mời như kiểu “dùng tầu ngâm đua công thức F1″…!

 2. Tran nguyen Dan says:

  One size fits all …là kiểu nghĩ thường thấy ở quê ta. Người nước ngoài chọn người thưỡng quan trọng về track record, quá trình, kinh nghiệm thành tích đạt được…Còn bên ta có khi chỉ lấy cái tên tuổi, quen biết, hay bằng cấp (có khi là giả), hoặc thành tích từ thời De Gaulle ở truồng ra làm bảo chứng mà không cần thêm kinh nghiệm gì mới. Đại loại kiểu ông lãnh đạo nọ đánh giặc giỏi thì làm giám đốc cũng giỏi, không cần phải học thêm quản lý kinh tế, tài chánh gì ráo. Cứ ông làm công tác đoàn thể tốt thì làm chuyên môn cũng ngon lành luôn.

  Cho nên cứ vài ba hôm là đọc tin tức buồn cười, từ ông Bộ này đến bà Vụ nọ, luật lệ xóa đi xóa lại , chính sách linh tinh ! Nghe hoài phát chán, cái ngán ngẫm kiểu Vũ trọng Phụng !

  Tuy nhiên cái đợi chờ nhất là mong xã hội khá hơn, các bác đi ra ngoài nhiều hơn, ngắm nghía thêm bớt, nhìn xa hơn cái xó bếp của mình, thì logic cũng sẽ khá hơn. Nhưng đợi hoài vẫn chưa thấy !

  Mong chờ ở thế hệ trẻ ư. Rất mong thay. Nhưng nếu thế hệ trẻ mà đi theo con đường cạnh tranh không công bằng, dựa dẫm cha anh, thì càng tệ hại hơn !

  TND

 3. Dove says:

  Dove tự đặt câu hỏi và tự trả lời:

  Trẻ em và dân vùng sâu vùng xa có cần mã số định danh quá chi tiết ko?
  Ko. Hâu hết các trường thông tin sẽ bỏ trống vì chỉ dành cho người lớn, dân phố và công chức.

  Khi cấp cứu, liệu có nên tiếp máu theo mã số định danh ko?
  Ko. Dữ liệu ko xác tín, hoặc ngẽn đường truyền. Cứ phải thử máu như cũ cho an tâm.

  Có nên cưới vợ căn cứ tài chính theo mã số định danh ko?
  Ko. Dữ liệu ko cập nhật. Tự đánh giá hiện trạng của hồi môn, sổ đỏ và tín dụng.

  Có an toàn gián điệp, xem lén ko?
  Ko. Hệ điều hành của Mỹ, server của TQ, phần mềm của Disnayland vả lại Snowden còn sờ sờ ra đó,

  Có an toàn thiên tai, khủng bố và địch họa ko?
  Ko. Nếu Samrainsy đánh thì tiêu hủy Dữ Liệu cũng dở mà để rơi vào tay nó càng dở.

  Bắt 100 triệu dân đi thử máu (chi phí ~500 triệu USD đấy) thì nhiêu khê lắm vả lại trong bảng khái toán kinh phí của Lão Cua chưa thấy kê khai khoản này.

  Vậy, cập nhật thông tin thì cứ từ từ theo mạng lưới phân tán. Ví dụ Dove đi thử máu thì có thông tin về nhóm máu. Dove thế chấp sổ đỏ của Snowlion để cá độ bóng đá thì có thông tin về tài chính v.v..

  Tóm lại, để bắt đầu mã số định danh chỉ nên là một con số như số tù thôi.

  • Ngự Bình says:

   Cám ơn bác Dove. Hoàn toàn nhất trí với bác.

  • lv says:

   Tất cả các điểm bác Dove nêu lên êm đều tán đồng nhưng chuyện thử máu thì ko đồng ý .Vì saophải thử máu?Trong khi đứa bé khi mang bầu đã được bà mụ và các bác sĩ chăm sóc ,sau khi đẻ cũng đã lấy máu và xác định là nhóm máu gì .Suy từ đấy thì biết và người ta sẽ xem theo hồ sơ bên Y TẾ thì cần gì phải thử máu làm gì nữa .Khi đi báo khai sinh cũng đã tự động làm số cá nhân cho bé cứ thế tự động tất bác ạ.

   • Dove says:

    “Trong khi đứa bé khi mang bầu đã được bà mụ và các bác sĩ chăm sóc ,sau khi đẻ cũng đã lấy máu và xác định là nhóm máu gì.”

    Các em bé thập niên 2000 và ở đô thị thì có thể. Tuy nhiên, khả năng y tế ko lưu trữ đầy đủ và chưa số hóa là rất cao, trùng tên, nhầm người v.v… là hoàn toàn có thể và nguy cơ “nhân bản” xét nghiệm cũng nên tính đến.

    Nhiều loại dữ liệu khác cũng phải mất bộn tiền mới có được. Vả lại kiểm tra chất lượng dữ liệu (quality control) cũng đòi hỏi rất nhiều nguồn lưc và thời gian.

    Nên kết hợp sử dụng hạ tầng mạng sẵn có và điện toán đám mây (cloud computing).

 4. chi Dậu @ says:

  Tuấn HN says:
  September 21, 2013 at 12:39 pm

  Bác người qua đường đọc chưa kỹ rồi: Tôi nói là NBC phản biện, nhắc lại là phản biện nha
  ———————————
  -thưa Ô/bà Tuấn HN : xin nhắc ô đừng quên lời một vị cựu Cố..vấn, nay đã hết, không thê Cố…vân về lĩnh vực AN : “ở VN, không có phản biện gì hết, phản biện là phản động..”…và lại, theo info chính thức, thì ô HHCuong đê nghị GS NBC tham gia đề án này, chứ ô.HHC cũng không từ “phản biện” như ô.Tuan HN “tự nghĩ ra”!
  —————————–
  -VN hiên đang có cuộc tranh cãi “nây lửa” : không cho các Bộ quản trực tiếp các TCty, DN.( kiên quyết cắt bỏ bầu sữa và sân sau của Bộ),..mà Bộ chỉ làm chức năng quản lý nhà nước về thê chế c/s hướng dẫn cho Tcty, DN hoạt động theo luật định. Việc quản trực tiếp sẽ theo 2 PA : + thành lập 1 cơ quan nằm trong bộ kHĐT/ + thành lập UB quản lý DN trực thuộc CP…/mỗi PA đều có cái hay, cái dở, nhưng khó nhất, như nhiêu vị trong UBTVQH, UB KH&NS QH…là với hàng chục ngàn DA, vốn rất lớn, phạm vi hoạt động rông, liệu các tổ chức mới này có “kham nôi” khi ra đời, hay lại chỉ là “thùng thư” trước khi k/g lên TTCPxin ý kiến “quyết liệt chỉ đạo và xư lý”…cái này mới khó à nghe, cái ngày mới cần người đạt prize Field cầm trịch xử lý để “đúng việc đúng tầm” nghe…Dưng mà, trước khi tới bước ngoăt này, nên đê ứng viên xử lý trước vụ việc VFF “lùng nhùng” trước bằng logic suy nghĩ rất chặc chẽ của mathematic, lấy kinh nghiệm và thương hiệu bước 1, rồi…tiếp theo., thừa thắng xông lên….thưa “mưu sĩ Tuấn HN”…ý của ngài thế lào..?vì qua câu chữ “sang trọng” viết ra, thấy đầu óc ngài rất chi là “tổng+hợp”…!

 5. Mr Kitchenhand says:

  Bác Hiệu Minh ơi, xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam mình chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Tất nhiên ICTs là một yếu tố quan trọng rồi, nhưng quan trọng hơn là vấn đề “họ có thành tâm, và dám làm” hay không mà thôi. Vì ứng dụng ICTs có nhiều lợi ích, trong đó nó làm minh bạch, nâng cao dân trí, rồi đến là thúc đẩy dân chủ. Cho nên, những ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ (hoàn toàn không phải trong ngoặc kép nhé!) biết phải làm gì. Họ mời GS Ngô Bảo Châu là đúng quá rồi còn gì!

  Còn về phía GS Châu có nhận lời hay không là quyền cá nhân. Cháu tin rằng anh ấy hiểu được sự việc.

  Nếu là GS Châu thì cháu sẽ nhận lời. Vì để có đóng góp cho đất nước (đất nước theo nghĩa chung, mà ko phải của riêng người cộng sản), giới trí thức nên có nhiều lựa chọn ứng xử, trong đó kiên nhẫn để giúp quá trình thay đổi dần dần cũng có cái lý của nó.

  Nhân đây, chúng ta cũng nên cảm ơn ông Đỗ Trung Tá vì những nỗ lực trong tư cách một quan chức chính phủ để đưa Internet vào Việt Nam!

 6. Qee huong says:

  Bác nào hiểu rõ về Social Security Number (SSN) của xứ cờ hoa thì giải thích rõ cái. Ở đây mỗi người đều có một SSN duy nhất, dùng để quản lý được ối thứ. Vậy vẫn có lực lượng ngoài vòng pháp luật. Không hiểu xứ thiên đường ta mà được triển khai dự án của bộ TP thì như nào. Dự là nông dân thì chỉ có một số, quan chức, nhà giàu thì có 2, 3, 4..nhiều số. Hehe.

 7. nongdannambo says:

  15 niên nữa may ra khi các cụ về với thánh Stalin,Mao. Dự án này nếu đựơc đánh giá khả thi thì để giả ngân là chủ yếu ,còn giải ngân để làm gì thì khỏi bàm cho mệt óc ,ai cũng biết mà. Việt nam chuyên làm dự án thôi ,nhiều dự án chỉ cần độ dứoi 20 tramg thôi . Dự án cải cách giáo dục làm rồi đó mới mấy năm thì 2015 lại tiếp tục thây sách.
  Dự án tin học thìchết rồi..
  Tóm lại họ Ngô dính vô mà dính vào chuyện này thì họ Ngô sẽ hối hận say này.

 8. Bà Ngoại says:

  Hồi còn đi làm , tôi phụ trách phòng kế toán đề xuất với giám đốc lắp một mạng nội bộ của phòng để sử dụng chung các mẫu biểu trong phòng ! GĐ đồng ý , hôm sau ông lại bảo thôi , anh chị em người ta nói “ngồi gần nhau quá cần gì mạng ” . Tôi tức quá về hỏi lại nhân viên ai nói , muốn truy mấy người không biết gì về máy tính , nhân viên trả lời đâu có ai nói gì đâu , có khi là vợ xếp chỉ đạo ấy . Vừa tức vừa buồn cười như chuyện tiếu lâm , đấy cỡ GĐ mà còn hiểu thế về IT thì thử hỏi nếu giao cho mấy cán bộ phường xã làm cái công việc này mà lại là các cụ về hưu kiêm nhiệm thì chỉ có mà bó tay . Vì vậy việc cần phải làm hiện nay là giarm biên chế bớt đi những người không có trình độ , để tập trung tiền lương của NS trả cho những người được đào tạo về quản lý hành chánh , quản lý đô thị , làm việc chuyên nghiệp , trả lương thực sự để phục vụ cho nhân dân . Phải như ở nước ngoài ( đâu xa : Singapore thôi ) dân đến cơquan công quyền đòi hỏi phải giải quyết công việc này nọ , chứ ở ta thì đến là phải có đơn xin…., kỳ cục ăn lương là phải làm việc , sao lại có cái kiểu phải xin…thì mới giải quyết ? Vì vậy muốn làm lớn nhỏ gì thì cũng quy lại là phải có những con người thích hợp với cái lớn , cái nhỏ đó . Chẳng nói đâu xa ở khu Phú Mỹ Hưng , quản lý ở các khu dân cư là các bạn đang trong lứa tuổi làm việc , việc gì đến gặp họ cũng giải quyết nhanh gọn vì đã có quy định cụ thể rồi . Còn ở nơi tôi đang sinh sống , chết cười hai bác tổ trưởng tổ phó dân phố cầm giấy đến mỗi nhà thu tiền các quỹ , hỏi đóng bao nhiêu , thưa : theo hướng dẫn của phường thu mỗi nhà 395 ngàn đồng , nhưng chúng tôi thấy tổ ta còn nhiều gia đình khó khăn nên thu mỗi nhà 300 ngàn thôi ( nghe giống như đi chợ trả thêm , bớt ) Mọi người thấy vậy sướng quá vì được đóng ít đi nên đóng mà chẳng biết là mình bị lừa ( các quỹ bắt buộc chỉ 120 ngàn /hộ ) . Kỳ ấy thu được nhiều nên hai bác tổ trưởng tổ phó được khen là có sáng kiến và được phường thưởng nóng !Bởi vậy tôi muốn đề cập đến việc hãy đào tạo cho cán bộ cơ sở có trình độ đi , thì rồi muốn làm gì hãy làm , bác Hiệu Minh à !

  • Khánh Châu says:

   “… đào tạo cho cán bộ cơ sở có trình độ đi , thì rồi muốn làm gì hãy làm”. Chỉ xin nói về khía cạnh này thôi. Thực ra người làm dự án, hoặc một chương trình (dự án thật, chương trình thật), nếu đã có đặt hàng của một ông chủ thật, muốn làm thật, thì phải từ tình hình là đối tượng liên quan không biết, hoặc biết lơ mơ những thứ cần để khai thác hệ thống mà tính, mà tìm cách. Đợi người khác, hoặc đợi ông chủ xây cái gì đó xong mới làm thì dự án đó, chương trình đó sẽ không xảy ra, hoặc xảy ra là nhờ bàn tay của người khác bác ạ.

 9. docgia45 says:

  Tôi xin có thêm ý kiến về việc xây dựng CSDL cho người dân.
  Không bỏ tất cả thông tin vào một bảng (table)
  Làm nhiều bảng thông tin khác nhau cho một cá nhân liên kết với nhau qua một khóa duy nhất (unique key) lấy ví dụ đơn giản như sau:
  (đây chỉ là ví dụ gợi ý minh họa cho những điều người viết muốn nói)
  Ví dụ bảng thông tin cơ bản (basic information) gồm Số ID, họ và tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, vị trí địa lý khi sinh ra vv..
  Bảng thông tin sinh học gồm số ID, ngày sinh, dấu vân tay, nhóm máu, chủng tộc, vv..
  Bảng thông tin tài chính gồm số ID nghề nghiệp, ngân hàng, tài khoản ngân hàng, nơi làm việc vv…
  Bảng thông tin quan hệ gia đình: số ID, vợ hoặc chồng, cha mẹ, con cái vv….
  Bảng thông tin về hồ sơ phạm pháp: số ID, chủng loại phạm pháp, ngày phạm pháp, hình phạt, ngày vô tù, ngày ra tù
  Không phải cột nào trong bảng đều phải có thông tin ví dụ bảng hồ sơ phạm pháp rất nhiều ngươi không có gì vì chưa hề phạm luật.
  có người vượt đèn đỏ có hình phạt là cảnh cáo nhưng không có ngày vô tù hay ngày được tha vv..

  Các bảng đều có khóa chính (primary key) là số ID
  Khi cần truy cập thông tin thì tùy theo nhu cầu mà truy cập theo từng bảng theo nhu cầu của người truy cappj và người quản lý dễ giới hạn việc truy cập
  để bảo vệ thông tin cá nhân(grant access). Cán bộ hộ tịch chỉ có thể vào xem bảng thông tin cơ bản, công an có thể xem thông tin cơ bản và hồ sơ phạm pháp vv..

  Về số ID
  Số chứng minh nhân dân không thể làm số ID vì nó chỉ cấp cho người lớn, trẻ mới sinh ra chưa có CMND thì sao ?
  Số CMND không phải là số duy nhất cho một cá nhân vì khi thay đổi nơi thường trú phải làm lại CMND mới.
  Số CMND có hai số đầu chỉ địa danh ví dụ HN =1 TPHCM =2, Hà Tây =11 vv…
  Nhưng việc nhập tỉnh tách tỉnh là chuyện thường ngày ở VN nên sẽ rất khó cho việc cấp số Hả Tây nay đã nhập vào Hà Nội và Vũng Tàu đã tách ra khỏi Đồng Nai

  Ở Mỹ người ta dùng một số để chỉ một vùng địa lý, nếu tên thành phố có thay đổi cũng không thay đổi
  (còn tiếp)

  ĐT

 10. tantruonghung says:

  Trước hết tôi rất sợ và cực lực phản đối suy nghĩ 5$ một còm mà lại đưa lên blog nữa.
  TS, nhà văn, nhà báo Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn bị AN nhà nước giam 4 tháng, sau đó được thả mà không đưa ra xét xử, mới đây có người đưa đến 150$. Người đưa tiền nói là tiền nhuận bút từ nước ngoài gì đó nhưng anh Dũng kiên quyết trả lại. Có lẽ anh có kinh nghiệm trong cuộc sống và sau 4 tháng bị bắt giam. Cái kiểu gài truyền đơn vào mái bếp cuối thế kỷ 20 và hai bao cao su đầu thế kỷ 21 thì dù con ông to, anh Dũng cũng khó thoát khỏi tội nhận tiền tài trợ từ nước ngoài. Từ ngày biết được tin 5$ trên blog HM, đi đâu tôi thường dặn người nhà có ai đưa tiền thì đừng nhận, nhất là tiền đô của cái ông HM gì đó. Mình cả đời chẳng nhận tiền đô ở nước ngoài, viết còm là do ý thích bây giờ mang tiếng “bám quần” ông nào ở nước ngoài là khổ lắm. Họ hàng chê cười. Có người còn nói lương hưu khoảng 270$(người bảo lớn, người bảo nhỏ, thôi thì tùy vào mỗi người) xuất thân gia đình bình thường, đi làm còm cõi mấy chục năm thì lo mà giữ lấy.
  Ấy là tôi nói vậy. Chuyện này không đùa được đâu. Dù là cuối tuần song tôi không nói chơi, lôi thôi là chít đấy.

  • lv says:

   Thưa bác tantruonghung.
   Việc bác PCD từ chối nhận tiền là đúng thôi .Khi họ gửi tiền cho ai đấy thì họ cũng đã báo cho biết trước và hẹn ngày giờ đưa đến .Khỏi nói người nhận tiền cũng biết tiền từ đâu ,do ai gửi .Việc giả danh này cho thấy người đạo diễn quá kém và có phần rất kém nữa …Và ko ai chỉ gửi có như vậy đâu .

 11. Hiệu Minh says:

  Chào bà con 4 phương. Chủ Cua đi chơi cả ngày/đêm, bây giờ mới ngó blog. Vui quá.

  Có lẽ nên một bài về vấn đề này thôi. Nhưng tôi thấy ý kiến bác Nông Dân là sát thực. Anh Tuấn HN là người ủng hộ dự án nên cho một bài đi. Cảm ơn anh.

 12. NôngDân says:

  + Mỗi người trong cả cuộc đời, từ khi sinh ra, lớn lên, già và chết đi đều phát sinh vô vàn các thông tin liên quan. Nhưng không phải cơ quan quản lý nào cũng có nhu cầu sử dụng toàn bộ những thông tin đó. Bài toán xây dựng và sử dụng mã số định danh cá nhân, là bái toán lớn, nhưng không phải quá khó, liên quan nhiều đến vấn đề quản lý, đó mới là vấn đề yếu nhất của Việt Nam hiện nay.
  + Mã định danh công dân, về bản chất là phải chọn lọc các thông tin các công dân có quan hệ logic, nhưng không trùng lặp, dễ dàng chia sẻ đúng địa chỉ và đã được phân quyền. Đặt biệt phải thiết kế để đáp ứng yêu cầu sử dụng của nhiều ngành, nhiều tổ chức, thậm chí cho cá nhân khi cần quan tâm. Tập hợp các thông tin này gọi là cơ sở dữ liệu ( viết tắt là CSDL hoặc DB). Nhưng dữ liệu trong thời đại tin học này lại được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau từ các ký hiệu tới hình ảnh, âm thanh, văn bản …
  + Việc xử lý các thông tin này, ví dụ: Xây dựng các thuật toán để xử lý thông tin đang lưu trữ ở các dạng hình ảnh âm thanh, hay tạo ra các chương trình có khả năng khả năng lưu trữ, sửa chữa, xóa và tìm kiếm thông tin trong một cơ sở dữ liệu (CSDL) là việc của các IT. Nếu trong nước không làm được thì mua các phần mềm ở nước ngoài, không đắt lắm. Thiết bị phần cứng cần đáp ứng thì đã có giá làng.
  + Ở đây Nông dân tớ ví dụ, Bộ mã số công dân chắc chắn phải phục vụ các truy vấn về: Vân tay, nhóm máu, Tình trạng Tài chính, lí lịch trích ngang,… Thực tế hiện nay bài toán này đang thiếu một tổng công trình sư, người biết rõ bộ mã định danh công dân cần có các thông tin nào?. Khi cần các thông tin ấy phải truy vấn vào cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý nào?. Ở đó họ có cập nhật thông tin thường xuyên không?. Từ đó mới đưa ra triển khai chi tiết, phân quyền, phân việc. Vì đếch biết phải bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào, nên bộ Tư Pháp mới khái toán đại ra một con số vài ngàn tỷ VNĐ, và mời Châu tham gia, mục đích chính là để trình bày: khó lắm đến Châu còn đang lay hoay!.
  + Tóm lại: Họ tránh phải nói thẳng “với hệ thống quản lý kiểu này, bố thằng nào làm được”!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Ý kiến cụ Nông Dân – IT – An ninh văn hóa – Bộ đội giải ngũ … thật là tuyệt 🙂

  • lv says:

   Theo sự hiểu biết rất hạn chế của em thì số cá nhân này là do Sở Thuế nắm gần như toàn bộ .Kế đến là UỶ Ban nắm phần lí lịch cá nhân .Công An chỉ biết về phần xe cộ của mình còn ngoài ra ko biết hơn trừ khi mình là tội phạm thì họ mới biết .Xã hội này ko do CA quản lí .Còn phần nhóm máu tức thuộc về Bộ Y TẾ quản lí .Ngoài số cá nhan thì bêb HL còn một hệ thống khác .Bộ Hồ Sơ này được xây dựng từ lúc đứa bé mới 8 tuần còn trong bụng mẹ .Đây là bộ hồ sơ sức khoẻ do Bộ Y TẾ& Giáo Dục nắm giữ .Trong bộ hồ sơ này sẽ ghi lại toàn bộ về sự phát triển của bé cho đến khi trưởng thành và theo cho hết cuộc đời .Bố mẹ ,Thầy giáo Hiệu Trưởng ,Bác sỹ nhà và bác của BV nếu như đi BV sẽ được xem hồ sơ này .Nếu chẳng may cha mẹ bé qua đời thì người anh hoặc em của bé sẽ được xem hồ sơ này .Còn ko thì ông bà Nội ,sau mới đến ông bà ngoại mới có quyền xem hồ sơ này ,Bộ Hồ sơ này nằm bên GGD (sức khoẻ cộng đồng) .Họ rất cẩn thận vì là thông tin cá nhân khi BS hỏi họ mới cho một số code để vào mạng xem thông tin ấy .

  • kt9 says:

   Cháu nghĩ có hệ thống như thế này thì thật là thuận tiện cho nhân dân. Nhưng nghĩ lại mặt bằng dân trí chưa cao, công nghệ còn là thứ gì đó xa lạ lắm, cộng với nạn chấm mút ăn chia. Nếu triển khai dự án này thì chắc … vài thập kỉ nữa mới xong quá. Có bác nào ở dưới kia còm rằng : việc gì không khó nên làm cho nó khó, để còn dễ ăn chia 🙂

 13. Bà Ngoại says:

  Muốn làm cơ sở dữ liệu QG , trước hết đội ngũ cán bộ từ phường xã phải biết sử dụng máy tính , mà hiện nay mấy cán bộ quản lý ở KP đều sử dụng mấy bác cán bộ về hưu để đỡ phải trả lương ! Vậy thì từ cơ sở đã khó mà có được những thông số cơ bản lấy gì làm dữ liệu . Bao giờ nhà nước phải tinh giản bộ máy quản lý từ cấp khu phố , đầu tư những người được học hành tử tế về quản lý , phải là chuyên nghiệp chứ không phải các cụ về hưu “tham gia” như hiện nay thì mới có thể tổ chức để thực hiện được CSDLQG . Cữ làm ùm ùm xèng xèng ở trên ngọn ấy thì chỉ tốn tiền của dân thôi , tiêu tốn tiền rồi để ngắm thì làm làm gì ?

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Bà Ngoại đi xa quá rồi. Chỉ cần cán bộ cỡ huyện trở lên biết “máy tính có tác dụng” là OK thôi.

 14. chi Dau @ says:

  – nhân chuyện này, xin đề cấp tới chuyện cấp biển số xe ô tô của VN : theo đơn vị tỉnh, thành phố, VN hiện có 63 ( mất đi 1 là xóm đoài vì anh hà lội ăn hiếp để thành to xác top 3 thế giới) : cục CSGTĐBĐS – gọi tắt là C67- qui định 2 con số đầu cho các tình thành phố, còn lại, các phòng CSGT các địa phương ( gọi là PC 67) cứ việc cấp số thoải mái, theo thứ tự thời gian xin cấp…đọc con số, chẳng thê phân biệt được đó là xe loại gì.( sức chở người hoặc khách, xe 2 trục, 2 trục bánh kép, xe 3 trục, 4 trục, xe đầu kéo .).mà điểu này, thì các nước đã làm chẳng mấy khó khăn, VN ta, chắc phải mời ông nào tên là Tuấn HN ( chắc là HN là viết tắt của 2 từ : Hạn Ngạch- quota-) tham mưu đê làm, vì xem ra, ô. coi những fan trong hang Cua này …”Cua trí thấp” nên phải giải thích…xem con số thống kê của blog vê người thăm vieng, không quá 50 ng/ngày bình quân, những thành viên của hang Cua này đều là Cua Thạch cả đấy, thưa ô.Tuân hạn ngạch…!

 15. Dân gian says:

  Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu yêu nước đến độ chấp nhận lời mời của bộ Tư pháp dùng thuật toán để xây dựng cơ sở dữ liệu về dân số THÌ giáo sư cũng có thể dùng thuật toán xây dựng cơ sở dữ liệu về tiền gửi ở ngân hàng nước ngoài của người trong nước.

  Nếu có ngân hàng dữ liệu này thì GS sẽ giúp đỡ tích cực đến nhường nào cho TBT Nguyễn Phú Trọng, trưởng Ban chống tham nhũng trong cuộc chiến đang gặp phải nhiều khó khăn, lúng túng các bác nhỉ?

  Theo tôi, GS nên chủ động, bí mật, không cần chờ lời mời của TBT Trọng, hãy làm điều này đi và tặng nó cho anh Trọng để anh ấy có cơ hội trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, có thêm thời gian nhằm quét sạch lũ giặc nội xâm tàn ác mà anh Tư Sang gọi là bầy sâu (không nhỏ) để nước ta sạch bóng quân thù. Thế mới là yêu nước sâu sắc anh Châu ạ!

  • Hiệu Minh says:

   Thành giáo sư…gian mất, cụ Dân gian ơi

   • Dân gian says:

    Thực ra ai cũng gian cả thôi. Biết mà không nói hoặc nói là không biết thì đều là gian dối. TBT Trọng đang vất vả chống lại sự gian dối trong nội bộ của ông ấy nên cần giúp đỡ ông ấy bác ạ. Rất tiếc đôi khi ông ấy cũng gian (biển Đông không có gì mới!?)

 16. Thanh Tam says:

  Cho các Cu đi Study Tour để dự án nhanh được duyệt,đây là trò láu cá của các Anh viết dự án.Nhất là những năm 90.Địa phương tôi ở có một Dự án rất to,vốn ODA : Thoát nước và sử lý nước thải Thành Phố,Dự án được phê duyệt cả phần đối ứng của CP ta ,trong đó không thể thiếu phần Stady Tour.Đến nay dự án đã khởi động đươc hơn 10 năm,các cán Bộ ta lần lượt năm nào cũng đi Châu Âu,đặc biệt là CH Pháp.Nghe nói Pháp có hệ thống thoát nước tuyệt vời ở Paris.Mình không được đi Pháp nhưng cứ tưởng tượng hệ thống cống trong tác phẩm Những người Khốn khổ của Victor Huygo thấy kinh.Đến nay một số Cu đi Study Tour đã về hưu,vài Cu đã đi thăm Cụ Victor Huygo và cải cát rồi ,nhưng nước Thánh phố thì năm nào cũng ngập cao hơn năm trước,mưa to hay nhỏ cũng ngập,thậm chí có cả người bị chết vì nước cuốn trong Thành phố…Nhiều Cu Study Tour về khen Tháp Effen của Pháp đẹp để xuất ta cũng phải có cái cổng vào TP ta cho xứng tầm…
  Cho nên mình cũng cảm giác giống bạn Hà Linh khi Tổng Cua đề suất Study Tour trong dự án IT…

  • Hiệu Minh says:

   Study tour cũng có tác dụng nếu ai thích học hỏi thực sự. Nhưng các cụ không biết ngoại ngữ thì đúng là nên mang mì tôm để nấu ở khách sạn mà ăn rồi đợi lĩnh per diem để đi mua quà 🙂

 17. Tuấn HN says:

  Bác Thế hiểu không đúng nội dung cũng như bản chất của dự án CSDL quốc gia về dân cư rồi. Việc nhận dạng vân tay, vân mắt chỉ là một phần nhỏ của hệ thống, công nghệ này bây giờ đã phổ biến: Các văn phòng ở Hà Nội, Hồ Chí Minh đã dùng hệ thống nhận dạng vân tay để kiểm soát nhân viên ra vào văn phòng từ cỡ 7-8 năm nay rồi.

  Vấn đề lớn nhất của CSDL quốc gia về dân cư là làm sao tổ chức nhập, cập nhật, lưu trữ, tìm kiếm các thông tin về công dân, đặc biệt là cấp mã số công dân duy nhất để mỗi công dân có một mã số duy nhất cho tất cả các giấy tờ liên quan đến cá nhân như: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Hộ chiếu, Bằng lái xe, Mã số thuế thu nhập cá ngân, thẻ bảo hiểm, tài khoản ngân hàng…

  Khi xây dựng xong hệ thống thì mỗi công dân khi đi làm bất cứ giấy tờ gì chỉ cần đưa mã số cá nhân mà không cần trình hộ khẩu, chứng minh thư cũng như lý lịch. Nếu tổ chức được như vậy vì sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho xã hội từ chính quyền đến doanh nghiệp cũng như người dân.

  Với nội dung và mục tiêu như vậy thì người quản trị dự án phải là người hiểu biết về hệ thống tổ chức, mối liên quan giữa các cơ quan Công An, Thuế, Giao thông, Ngân hàng, Bảo hiểm… Chứ không phải giởi về nhận dạng.

  • Người qua đường says:

   Có vẻ bác Tuấn HN là một trong những tác giả của dự án rồi !!!

   Bác làm ơn giải thích tại sao lại mời NBC về làm cố vấn.

   • Tuấn HN says:

    Tôi không phải là tác giả của dự án, không làm ở bộ Tư pháp hay bộ Công an. Tôi là một trong những người ủng hộ dự án này và mong nó sớm được triển khai vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho toàn xã hội.

    Việc mời NBC làm cố vấn tôi không rõ (chỉ có bộ Tư pháp mới rõ), nhưng theo tôi hiểu thì việc mời NBC thuần tuý làm tư vấn phản biện cho việc tạo mã công dân, chứ không phải tư vấn cho toàn dự án CSDL Quốc gia về dân cư.

    Việc tạo mã công dân thuần tuý là toán học, ngoài việc nó là mã số duy nhất thì nó phải có chức năng bảo mật (để nếu ai đó làm giả và tạo ra một dãy số giống về độ dài thì cơ quan pháp luật có thể phát hiện đây là dãy số giả). Nói chung trong dãy số của mã số công dân nó còn có một số trường có những ý nghĩa đặc biệt mà chỉ những người nghĩ ra thuật toán tạo ra đó mới hiểu.

    Nếu bộ TP mời NBC tư vấn phản biện cho việc tạo ra mã số công dân thì tôi cho là bình thường chứ không có gì là “tàu ngầm đua công thức 1 cả”.

    • Người qua đường says:

     Cụ Tuấn HN mà nói mã công dân cần đến toán học của giáo sư Châu là tôi hiểu cụ Tuấn rồi. Nhân tài xứ Việt khổ thế đấy. Ủng hộ dự án bằng cách này là hỏng rồi, hu hu.

    • Tuấn HN says:

     Bác người qua đường đọc chưa kỹ rồi: Tôi nói là NBC phản biện, nhắc lại là phản biện nha

    • XP says:

     🙂 Các hãng điện thọai di động của MỸ như Verizonwireless hay ATT đầu cần các thiên tài toán học thì họ cũng cung cấp cho khách hàng mỗi cái phone là một số unique khác nhau:-) Tui làm cho telecom company lớn nhất nuớc MỸ mà tui chưa từng nghe mấy cái vụ phản biện này ấ
     Thú thật, tại sao tự làm cho rắc rối thế cư chứ, nếu không thì dùng bác NBC vào làm bình phong để hậu truờng xin “funding” cho nhiềụ Dân số VN mới khoảng 90 triệu, trong khi đó khách hàng của Verizon wireless là 116 triệu và còn tăng dài dài khi mà trong tuơng lai gần con nít tiểu học cũng sẽ có phone, và Verizon wireless cũng chẳng có siêu Tóan Gia ngồi phản biện gì ráo, ngay cả nhóm làm vi security của có và ông có Ph.D về Toán nhưng toàn làm Applied Math, còn lại là M.S degree, và từ các truờng kha khá chứ không hàng nhất hay nhì:-))

     Mời bác NBC, chứng tỏ các chuyên gia IT của VN rất kém, vậy thì làm sao đòi tranh đua với Ấn Ðộ hay thành trung tâm outsoucing lớn nhất.DNA đuợc. Hiện nay số SSN của MỸ chỉ có 9 digits ma dân số trên 300 triệu rồi, số wireless phone hiện cả 3 hãng wireless ATT, Verizon và T-Mobile đã hơn 250 triệu số phone khác nhau . Chẳng cần các thiên tài phản biện gì cả, họ củng cho ra số mói hàng ngàỵ:-)))

    • Mr X says:

     Trích “Việc tạo mã công dân thuần tuý là toán học, ngoài việc nó là mã số duy nhất thì nó phải có chức năng bảo mật (để nếu ai đó làm giả và tạo ra một dãy số giống về độ dài thì cơ quan pháp luật có thể phát hiện đây là dãy số giả). Nói chung trong dãy số của mã số công dân nó còn có một số trường có những ý nghĩa đặc biệt mà chỉ những người nghĩ ra thuật toán tạo ra đó mới hiểu.”

     Chắc không phải như vậy đâu. Hãy xem ví dụ http://en.wikipedia.org/wiki/International_Bank_Account_Number

    • bravehoang says:

     Mã số thì nó chạy liên tiếp bạn à, không cần gì phải thuật toán để tạo số bí mật cả. Ngay cả số thẻ ATM tạo bằng check digit đó cũng dễ dàng tìm ra thôi. Cái quan trọng ở đây là CSDL bảo đảm allow/deny truy cập với user nào đó. Dự án này không có gì khó với dân IT cả. VN dư sức tạo phần mềm này.

  • CỐT THÉP says:

   KÍNH BÁC TUẤN.HN

   1. Bác Tuấn viết : đặc biệt là cấp mã số công dân duy nhất để mỗi công dân có một mã số duy nhất cho tất cả các giấy tờ liên quan đến cá nhân như: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Hộ chiếu, Bằng lái xe, Mã số thuế thu nhập cá ngân, thẻ bảo hiểm, tài khoản ngân hàng…
   ——————————————————————————-

   – Một người có thể có 5, 6 tài khoản ngân hàng thì làm sao số tài khoản trùng với số chứng minh nhân dân chỉ có 1.
   – bằng lái xe thì có bằng lái xe mô tô, ô tô, xe du lịch, xe tải ….lấy cùng một số trùng số CMND làm sao được….

   2. Bác Tuấn viết : Khi xây dựng xong hệ thống thì mỗi công dân khi đi làm bất cứ giấy tờ gì chỉ cần đưa mã số cá nhân mà không cần trình hộ khẩu, chứng minh thư cũng như lý lịch. Nếu tổ chức được như vậy vì sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho xã hội từ chính quyền đến doanh nghiệp cũng như người dân.
   ———————————————————————————-

   Hộ khẩu (quan hệ gia đình, bố mẹ anh em, vợ con), lý lịch (đã bị đi tù lần nào chưa) mà cơ quan thuế cũng biết thì toi. Có lẽ chỉ một vài cơ quan hạn chế như công an … được biết cái này thôi

   KÍNH BÁC TUẤN HÀ NỘI, những việc ở mục 1, 2 thuộc về công việc cải cách hành chính của chính phủ.
   Phải có luật về hộ tịch, hộ khẩu …v…v… được quốc hội thông qua, trên cơ sở đó chính phủ mới đặt hàng IT làm cơ sở dữ liệu.
   Bác TUẤN HN có vẻ làm bên bộ nội vụ hay bộ tư pháp thì phải, bác TUẤN .HN không phải dân IT.
   Có khi nào bác TUẤN.HN chính là bác HÀ HÙNG CƯỜNG, hay là đệ tử của bác HÀ HÙNG CƯỜNG ko ???

   • Thanh Tam says:

    Bác Côt Thép thật thà quá.Viết dự án trước tiên là phải nêu cái “nợi” ích ,mục tiêu to “nớn” của dư án,phải thuyết phục được các xếp tầm cỡ như HHC không phải chuyện đùa.Sau đó ví dụ một số nước đã làm như các nước G 8 hoặc G20…sau đó mói tính chuyện đếm cua trong lỗ như Cua,đào tạo,Study Tour.Bây giờ “nàm” ăn “nớn” chứ có như hồi Buôn mấy cái áo phông sang Liên Xô ,rồi “đánh “bàn là,nồi áp suất về Vn đâu,rất nhiều Bác Còm cũng đã cùng thời với Bác Bộ Trưởng HHC có phải chân đi bàn là ,đầu đội áp suất không.
    Bác Dove có phải làm vậy không?Ở Ôp em thằng nào cũng vậy.

   • Tịt mù says:

    Ý bác Tuấn HN là cái personal code hay “mã số định danh” mà Bộ Tư Pháp đề nghị, nhập được mã chủ này thì các options kia sẽ hiện ra kèm series no. tương ứng (các số mà trùng thì càng tốt – hàng độc).

    Gọi là cơ sở dữ liệu nên chỉ cần những thông tin cơ bản, các thông tin khác sẽ do các bộ liên quan như tài nguyên môi trường (nhà đất), giao thông vận tải (tàu xe), ngân hàng (tổng thu nhập, vay mượn), bảo hiểm, cục thuế… update cho csdl khách hàng của mình vì là thông tin bảo mật, (ngân hàng A không biết khách hàng X của mình có tài khoản ở ngân hàng B chẳng hạn) và full data buộc phải được cung cấp khi có trát của cơ quan điều tra hay tòa án…

    Hiện giờ một số ngành nghề như siêu thị, viễn thông… vẫn xem số chứng minh thư như một personal code đó thôi.

   • Tuấn HN says:

    Tôi xin nói rõ hơn để bác CỐT THÉP rõ:

    1. Những loại giấy tờ là duy nhất đối với 1 người thì mã số công dân sẽ là mã số của giấy tờ đó luôn. Theo tôi thì những giấy tờ sau mã số của giấy tờ trùng với mã số công dân:
    – Chứng minh thư
    – Hộ chiếu
    – Mã số thuế
    – Bằng lái xe (bác nói có nhiều bằng ô tô, xe máy thì trên bằng ghi loại bằng, nếu có nhiều bằng thì ghi nhiều bằng)
    – Thẻ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội

    Riêng tài khoản ngân hàng thì mã số công dân chỉ để thay thế số Chứng minh thư bây giờ.

    2. Về vấn đề sơ yếu lí lịch mà cơ quan thuế hay ngân hàng biết thì bác khỏi lo. Không ai tổ chức thế cả. Người ta để hồ sơ lý lịch bên Công An, hồ sơ Thuế bên Thuế, hồ sơ Bảo hiểm bên bảo hiểm.

    Tôi ví dụ thế này để bác dễ hình dung:
    – Khi cấp mã số thuế: cá nhân khai mã số công dân
    – Hệ thống thuế căn cứ vào mã số công dân truy nhập vào hệ thống của công an để lấy thông tin cần thiết (họ và tên, vợ, con để còn khấu trừ thuế, cơ quan làm việc, địa chỉ nhà riêng…)
    – Nói chung chỉ được lấy những thông tin cần thiết cho cơ quan thuế, không được lấy thông tin bí mật cá nhân).

    Với cách làm như vậy thì rõ ràng cơ quan thuế không biết bí mật đời tư mà lại có thông tin một cách tự động, không bắt cá nhân khai báo, trình giấy tờ và không phải nhập lại dữ liệu.

    Ở trên tôi đã nói rồi: tôi không là tác giả dự án, không làm bên CA hay bộ Tư pháp.

    • CỐT THÉP says:

     Bác TUẤN.HN giải thích cụ thể như vầy là tôi cũng sáng ra nhiều. Cảm ơn bác NGUYỄN TUẤN HÓA siêu CNTT.

     Link

    • XP says:

     Muốn truy tìm về một mã số nào đó, lấy ví dụ như SSN thì các cơ quan các lọai, bank hay công ty phải access hay connect vào trung tâm dữ liệu quốc gia nơn lưu trở mỗi cá nhân qua cái số SSN. muốn thế thì các cơ quan từ địa phuơng hay công ty phải connect vào đuờng internet thôị chỉ có thế là truy ra hết, đâu có khô Và dĩ nhiên có software đi truy hay search, va tuy mức độ nguời search đểcó thể vào đến mức nàọ Ðiều quan trọng nhất là phần security là một thử thách nếu bị hack.

     Bên MỸ, ngoài số SSN ra thì bằng lái xe là quan trọng, tuy nhiên những ai không có bằng lái xe, như nhiều nguời ở NYC thì xin làm cái ID card. Trên passport không có SSN, nhưng có Passport number. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn dựa vàp số SSN là số gốc.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi ủng hộ dự án này nhưng cách làm phải chuyên nghiệp. Dùng giáo sư NBC để ứng dụng toán học cao cấp trong CSDL là tôi rất lo. Anh nói là số định danh 12 chữ số cần có kiến thức toán học cao siêu làm tôi càng sợ.

   Anh Tuấn HN nên viết một bài về vấn đề này. Nếu báo không đăng, xin gửi cho hang Cua, tôi hứa sẽ đăng, dù không có nhuận bàn phím. Mục đích là cho bà con hiểu và ủng hộ.

 18. Tịt mù says:

  Bài học của “nhân bản xét nghiệm” còn nóng hổi, chỉ sợ mình trùng vân tay, khuôn mặt với vài nghìn người thì bỏ mẹ. 😆

  Bác Ngự Bình lo xa quá, tổng thu nhập, chứng nhận sở hữu, con cái… không thuộc danh mục CSLD nên cứ yên tâm mà làm, chả lộ… con ma nào. Nghe nói cái này của Bộ CA chủ trì và quản lý chứ không phải của Bộ Tư Pháp. Với lại mỗi lần đi xin xỏ gì đều phải làm đơn, tới lui bổ sung giấy tờ vài lần mới xong thấy mà chán. Hy vọng dự án này rút ngắn thủ tục “hành… là chính” xuống cho dân đỡ khổ.

  • Ngự Bình says:

   Đọc post của bác Tuấn HN và các còm liên quan đến post của bác Tuấn HN (bên trên) thì tôi thấy CSDL mà bác Tuấn nói tương tự như hệ thống social security number (SSN) của Mỹ. Nếu đúng như vậy thì tôi chẳng phải băn khoăn vì SSN không mang theo bất cứ chỉ dấu sinh học nào của cá nhân, vốn là bí mật cá nhân (privacy) mà các xã hội dân chủ phải tôn trọng (mấy post trước nói nào là vân tay, vân mắt, DNA đọc thấy mà sợ).

   Mặc dù đồng ý với CSDL theo cách giải thích của bác Tuấn HN, tôi vẫn còn một quan tâm nữa là việc xử dụng những thông tin về cá nhân từ CSDL: ai có trách nhiệm bảo mật các thông tin từ CSDL, ai được phép chia sẻ các thông tin, và chia sẻ tới mức nào, các nguyên tắc về việc chia sẽ thông tin có không khai và được bàn bạc kỹ lưỡng không. Với sự tiến bộ của . . . kỹ thuật, hiện nay ở Mỹ có tình trạng kẻ gian lấy đươc SSN của người khác đi làm những chuyện mời ám về tài chánh để đổ nợ cho chủ nhân thật sự của SSN. Do nạn ăn cắp SSN, ai cũng phải dấu SSN của mình như mèo dấu . . . c. Trước đây các trường đại học dùng số SSN để làm student ID cho tiện. Nay do tình trạng ăn cắp SSN, các trường đã bỏ không dùng SSN làm student ID, nhưng họ phải bảo mật SSN cũa sinh viên trong hồ sơ của trường, và có thể bị kiện nều để lộ SSN của sinh viên.

   • Hiệu Minh says:

    SSN thôi thì ko đủ chứng minh nhân thân. Đó là mấu chốt cần thêm vân tay và vài số liệu sinh học để đảm bảo SSN của người đó là của người đó.

    • Ngự Bình says:

     Khi người ta apply credit card online hay bằng mail thì không thể check vân tay của người làm đơn được.

     Vấn đề cuả tôi là tại sao các chỉ số sinh học lại cần thiết, và khi nào thì cần thiết. Vấn đề này cũng được đề cập ở Mỹ đã lâu, nhưng không thấy nhắc đến nữa. Có một bài ngắn ở Wall Street Journal từ 1998, mời bác Tổng đọc cho vui: http://web.mit.edu/gtmarx/www/dna.html.

    • Hiệu Minh says:

     Công ty credit card thuộc về thương mại. Họ cho phép khách hàng khai báo online thì họ tự chịu trách nhiệm với rủi ro. Tuy nhiên, sự tiện dụng online giúp cho giá thành giảm, phần bị mất hoặc gian lận thì quá nhỏ so với phần được nên họ vẫn tiếp tục.

     Có lẽ ta nên bàn trong một entry hơn là comment thế này.

 19. Dân gian says:

  Ngô Bảo Châu thì giỏi làm toán rồi cần gì phải khen. Việc GS làm chỉ có mình ông ấy làm được, cả thế giới phải thừa nhận. Đúng là nhất quả Đất!

  Ấy vậy mà còn có người giỏi hơn GS. Điều khiển được cả GS. Dùng GS để bảo vệ chế độ của họ. Dường như mới đầu GS không chịu, nhưng sau lại chịu. Thế mới tài!

  Chẳng biết rồi sẽ ra sao?

  • chi Dậu @ says:

   – về câu hỏi này, có lẽ mới bạn chờ entry : “Ngầm hiểu – Hiểu ngầm…”, nếu chủ trang bận, và đặt hàng, tui xin xung phong quyết liêt “thực hiện ngầm”…hehe!
   – sáng nay, trên các báo lề đảng, rất nhiều bài “hot’ nói về các phát biêu của quan chức trong UBTVQH nói về tình trạng chất lượng, số lượng “công bộc’ của dân, như là câu nhận định của CTQH : khâu nào cũng bôi trơn, chạy chọt…và PCT QH, tân UVBCT- bà Ngân : VN có 1 luật “lạ” cả TG không có : luât phổ biến tuyên truyển và thưc hiện văn bản pháp luât (hehe!), rồi ô.BT bộ nội vụ, nguyên bí thư Trà vinh : chỉ có 1% công chức không hoàn thành nhiêm vụ…( hóa ra PTT mùa xuân hạnh phúc -XP- nói 30% công chức sáng cắp ô đi, tối vác ô vê là …SAI SỰ THÂT ?!)…hay lắm, lạ lắm…chỉ tiếc, vào đến đại hội QH thì các vị “keep silence- silience est d’or- giư im lặng, im lặng là vàng”…!

 20. CỐT THÉP says:

  Có một vấn đề hóc búa liên quan đến nồi cơm của 90 triệu dân việt đó là đàm phán gia nhập TPP của VN.
  Cốt Thép nhận thấy nếu chính phủ VN đưa GS NBC vào làm trưởng đoàn đàm phán thì với uy tín và tài năng của mình HÒA THƯỢNG THÍCH DẠY TOÁN sẽ biến vấn đề hóc búa thành đơn giản.

  Đề tài TPP nóng hôi hổi mà chưa thấy bác TỔNG CUA có entry ???

  • Dove says:

   Có cứng mới đứng đầu gió.

   VN chơi với TPP làm gì cho oải. Bỏ đàm phán về nhà đắp chăn, trùm chiếu chơi với ASEAN và Đông Á.

   Khách quan mà nói, Dove thấy các cty Nhật, Hàn, Sing, Thái, Malay, Indo đều là những ông chủ tốt hơn tập đoàn nhà nước.

   Vậy thì, Hòa thượng chỉ mất đúng 2 giây, tư vấn cho Nhà nước thay vì rót vốn cho tập đoàn, hãy rót vốn cho nông dân và cho việc xây nhà XH cho công nhân. Như vậy, chỉ vài năm là nông nghiệp khởi sắc, công nhân yên tâm gắn bó với các khu CN. Và quan trọng hơn: “then chốt” nào cứng thì mặc nó ra giới, các “then chốt” mềm thì “vừng ơi mở cửa ra”!!!

   Vậy thì TPP ko đàm, họ cũng tự mời vô.

   • Vt says:

    Hoan hô bác Dove. Hình như phát ngôn này mới ” chính danh “Bồ câu

   • CỐT THÉP says:

    Đã biết HÒA THƯỢNG THICH DẠY TOAN tư vấn thế nào đâu ???. Mấy câu tư vấn trên là của cụ ĐỐP đó chứ.
    Cụ ĐỐP tư vấn về giá đỗ là em tin ngay. Cụ ĐỐP tư vấn về TPP là em nghi ngờ.
    hì hì hì..

 21. chị DẬU @ says:

  – nhân chuyện này, xin nói tới 1 chuyện ( và chắc còn nhiểu chuyện same,same, ở các ngành nghề khác), đó là VN “nghiên cứu ticket dùng cho vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn”- nói nôm na là vé dùng chung cho : metro, xe bus, rồi gửi xe trong parking, rồi thậm chí là mua hàng hóa như xăng, hay mua kem, nước uống, đi siêu thị…có bạn nào đã nói đến dùng Smartphone để kết nối thanh toán, nhưng điều ấy với VN thì chưa khả thi ở Now, vì tính bảo mật của hạ tầng mạng chưa đảm bảo và hay vận hành chưa thật sự ổn định so với yêu cầu kêt nối của đường truyền thanh toán tiền.
  – chỉ cần nghe thấy cách đặt v/đ như trên, người hiểu biết dù không nhiều đã ‘smile and more…” các nước có mạng metro, xe bus kết nối với nhau, họ đã dùng từ lâu, các loại vé và công nghẽ sử dụng ( gồm ghi, đọc, xóa, ghi lại…) đều đã qui chuẩn hóa, vậy mà VN phải nghiên cứu, cho nó đúng với trình độ “đỉnh cao chí tuệ” và xứng đáng với nền dân chủ gấp vạn lần bọn dẫy đành đạch vì …mãi chưa chết !
  – dù hơi xa đề tài của HM, nhưng cho phép noi thêm : VN hiên nay, với tư lệnh giải tỏa ách tắc giao thông bằng trực #, đang hot chuyện s/c nâng cấp 2000 km QL 1A và gần 500 km QL 14 nối SG với Tây nguyên…17 DA gọi là BOT đã khởi công, xong giấy phép đầu tư chưa cấp xong, vì thê, nhà đâu tư BOT coi là “chưa chính chủ”- không thê làm việc với Bank đê vay tiên (nên nhơ vay tới 85% tồng mức), còn DA vốn trai phiếu chính phủ, thì phải chờ tháng 10, QH mới xem thêm rồi chuẩn y cho CP phát hành, tới khoảng 65-70.000 tỷ, mà không biết phát hành có thành công không, vì lãi suất rất thiếu hấp dân…thê mà , các DA đã “ì xèo” khởi công, xin hỏi ,đk ‘ĐẦU TIÊN” chưa có, lấy gì thi công..? chuyên thật như đùa : hầm đường bộ đèo Cả ( nối Phú yên- Khánh hòa), khởi công cả năm nay, tới nay họp lại, 2 nhà đầu tư “lặn mắt tăm” vì không tiền, nhà đầu tư còn lại thi nói : sẽ chậm lại 1 năm, phải 2017 mới xong, nhưng ngay 2 hầm chính đến nay chưa hề có TK chi tiết…từ TK chi tiết, mới có thê đầu thầu đào hầm ( chu yếu là nhà thầu nước ngoài), thiết bị đào hâm sẽ phải sản xuất đơn chiếc, chư không bán sẵn như “cuốc xẻng” ngoài chợ…rồi bao nhiêu thứ kèm theo…đúng là VN “vô địch thích ĐÙA”…(azic nezim co mà tôn vinh bằng …cụ tổ!).
  – 1 câu hỏi Tại sao…đầy day dứt…xin thưa, như ô.Dương trung Quốc, đb QH đã nói, vì VN ta, cái gì cũng như “đánh trận giả”,đánh trận giả, thì mọi thứ là giả, và nguy hại khủng khiếp : toàn nhận THẮNG LỢI GIẢ…hỡi các vị đỉnh cao …cao quá, xin các vị tinh ngộ đi, VN không thể ra biển lớn với 5 châu với cách làm GIẢ quyết + liêt như lâu nay được đâu……!

 22. Hoài Minh says:

  Cua viết cũng hay, các còm sỹ cũng giỏi. Chỉ có điều là có quá ít người phân biệt được đâu là “nổ” đâu là thật. Muốn nổ thì phải có NBC, còn muốn làm thật thì chỉ cần người trong nước là đủ và tự thân phải duyệt chi chứ lại phải đợi đi study tour nữa à?

 23. Tư Xe ôm says:

  Chính việc có suy nghĩ lôi gs NBC vào việc này cũng đã nói lên cái tư duy giáo điều, ấu trĩ còn rất lớn trong hàng cấp cao như Bô Tư pháp. Thú thật chắc ít người tin được trường hợp này gs NBC sẽ làm tốt công việc bằng những chuyên gia đã lăn lộn trong riêng lĩnh vực này.
  Nếu thật tâm chịu đổi mới thì cách đặt vấn đề của Bô Tư pháp có lẽ sẽ khác đi. Tại sao không đi học các nước (đã nhiều nước làm rồi !), người ta chắc không đến nổi không chỉ vẽ cho đâu !
  Chính xuất phát từ chỗ VN muốn làm một cái gì đó mới hoàn toàn để báo cáo được trước hội đồng Nobel bằng một thuật toán nào đó từ một người đã nổi tiếng là gs NBC vì các vị thấy nó na ná việc chọn diễn viên Lý Nhã Kỳ làm đại sứ du lịch !!!
  Phần mềm, thuật toán nên nhớ cuối cùng cũng phải qua cái TÂM của những con người sử dụng nó. TÂM tốt thì thiên hạ được nhờ, ngược lại thì có thể chỉ xem như một màn ảo thụât.

  • Truong soi says:

   Chính xác bác Tư
   Vụ này sao nghe quen quen! Mời một ông thánh nào đó về làm bùa để giải chi mấy ngàn tỉ đồng để không ai dám ý kiến ý cò gì! ai dám phản biện GS Châu? Có mà vỡ mồm
   Sau đó khi tiền đã vào túi quan rồi thì cho ông GS ngồi chơi xơi nước, chán ông bỏ chạy rồi thôi, huề cả làng
   Không ai tin nổi mấy ông quan bây giờ có tầm nhìn hay có tâm với đất nước hết

 24. Dove says:

  Nếu NBC yêu toán thì thượng sách là ở Mỹ làm hậu bổ đề.

  Nếu NBC yêu nước thì về làm Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình. Sau 2 năm thử thách đất đai, về TW làm Bộ trưởng tài chính.

  Vậy là dùng tàu ngầm chống tiền ngầm.

 25. says:

  anh Cua ơi, mỗi còm có 5$ mọn thì anh giữ lại cho Hang hơi bị quá nửa đấy.

 26. chinook says:

  Các quan nước ta có nhiều sáng kiến để làm dự án.

  Dự án nào cũng hoành tráng và được vẽ vời đủ mọi chi tiết, hoa văn vô cùng hấp dẫn, vì Các Quan xưa nay là chuyên viên thuợng thặng trong lãnh vực này.

  Kéo tên tuổi của Giáo sư Ngô bảo Châu chỉ là một chiêu hơi mới.

  Có lẽ các quan chỉ còn đương loai hoay tìm nguồn “tài chánh”.

  Liệu World Bank hay USAID có “động lòng trắc ẩn” , muốn giúp nước ta “quản lý tốt” mà mở hầu bao không?

 27. lv says:

  170triệu usd theo em là chấp nhận được ,bằng ấy với một Quốc Gia có là bao .Để làm những việc này theo em ko cần đến GS NBC mà chỉ cần những người vừa thoát mù IT là làm ngon lành .
  Số cá nhân hay nói chính xác là số thuế có từ bao giờ thì em ko biết .Chỉ biết khi được chấp nhận ở HL điều đầu tiên bảo trợ bắt là phải đi xin số thuế .
  Số này có trên bằng lái xe ,trên thẻ bảo hiểm Y Tế (hay sức khoẻ)trên Hộ Chiếu ,ID .Ví dụ Cảnh Sát khi hỏi mình bấm số cá nhân chỉ biết địa chỉ và nơi làm việc của mình .UỶ Ban bấm vào cũng chỉ ra địa chỉ và nơi làm việc và ra cả số Bank của mình .Chỉ duy nhất Sở Thuế sẽ có đầy đủ về con người mình ,có bao nhiêu số Bank ,có bao nhiêu tiền ,có trốn phạt ,hay trốn thuế thì đảm bảo Sở Thuế truy đến nơi ,đến chốn .Số này ko có gì khó khăn cả nhưng ko an toàn cho những ai muốn trốn thuế ,kể cả ra NN cũng ko thoát .Bên ta bắt đầu sử dụng là điều đáng hoan nghêng vì mấy ông hay mở tài khoản ở Nước Ngoài thì trốn đi đâu hả trời?!

  • lv says:

   Ha ha ,hoá ra số thuế có từ 01tháng 07 năm 1989 và đến năm 2007 bắt đầu dùng số DigiD tức là số này sẽ được Nhà Nước và dân dùng chung qua hệ thống điện tử để dễ dàng kiểm soát lẫn nhau .
   http://nl.wikipedia.org/wiki/Sofinummer
   Như vậy thực ra mà nói họ đâu có đi trước ta có nhiều lắm đâu .Nếu ta thực hiện tốt thậm chí ta có thể vượt qua họ mà ko cần suy nghĩ .

  • Ngự Bình says:

   Té ra bấy lâu nay mấy tay cán lớn cán nhỏ có thể mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để tuồn tiền ăn cắp là do VN chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia? Nếu ai có thể chứng minh là kho dữ liệu quốc gia sẽ ngăn cản một cách hữu hiệu việc cán bộ tuồn tiền ăn cắp ra nước ngoài thì tui ủng hộ việc xây cái cơ sở này liền cái một.

   • Hoài Minh says:

    Nếu ai có thể chứng minh là kho dữ liệu quốc gia sẽ ngăn cản một cách hữu hiệu việc cán bộ tuồn tiền ăn cắp ra nước ngoài thì không bao giờ cái dự án này được duyệt để triển khai!!!!!!!!!

 28. Doan Tran says:

  Vietnam Airlines đang mua máy bay của Boeing và Airbus về sử dụng. Đó là một lựa chọn đúng thay vì xây nhà máy và mời các tiến sĩ cơ khí về nghiên cứu chế tạo máy bay.
  Trên thế giới hiện đang có 4 đại gia về CSDL (database) là IBM với DB2 , Oracle (trên nền tảng Sun Microsystem), Sybase , Microsoft SQL Server .
  Tôi nghĩ VN nên lên kế hoạch chi tiết về dự án của mình và gọi thầu và sử dụng CSDL của 1 trong 4 hãng trên thay vì mời GS Ngô Bảo Châu hay bất cứ người Việt Nam nào
  giỏi về toán tin nghiên cứu xây dựng CSDL vì làm như vậy chẳng khác nào nghiên cứu chế tạo bay may chở khách thay vì đi mua của Boeing và Airbus.
  Còn về các thiết bị trong dự án, tổng Cua nếu giá máy đọc vân tay là $4000 có lẽ hơi cao.
  Hiện nay nhiều company có thiết bị mở cửa ra vào bẳng vân tay thay vì dùng thẻ từ một thiết bị như vậy chỉ dưới $1000. Nhớ ngày xưa khi nhận việc, manager phát một cía thẻ từ, mỗi khi vào hãng giơ thè vào máy nhận dạng và cửa mò. Thấy các đồng nghiệp cứ bỏ thẻ vào bóp để trong túi sau lưng quần, cứ đến gần của thì quay lại chổng mông vào cừa thì cửa mở trông rất buồn cười. Bây giờ quẹt ngón trỏ vào máy nhận dạng là thấy dòng chữ Good morning …… và cửa mở .
  Tổng Cua qua Mỹ khi con đã lớn nên không đưa con đi nhà trẻ chớ hầu hết các nhà trẻ sợ nạn bắt cóc nên đều dùng máy nhận dạng vân tay để mở cửa và đáng thêm 1 mật mã nữa mới được rước con về .
  Hiện nay rất nhiều laptop có builti-in fingerprint reader. Thậm chí Iphone 5S đã có finger print reader, có thể tận dụng để làm thiết bị thu nhập dữ liệu vân tay. Từ ngày có Ipad, nhiều hãng đã tiết kiệm rất nhiều khi dùng Ipad thay POS (point of Sale) máy tính tiền. Tất cả các thiết bị trên đều dưới $1000.

  Tôi nhận thấy từ ngày Oracle mua Sun Microsystem có nhiều giải pháp trọn gói phần cứng lẫn phần mềm rất thích hợp với VN. Hệ thống chạy trên nền tảng Java support Unicode nên hỗ trợ tiếng Việt rất tốt .

  ĐT

 29. NABB Cafe says:

  Hì hì, người ta còn mời giáo sư Toán đi chọn sách văn nữa kia chú Hiệu Minh…Ở Việt Nam, “thương hiệu” không hề chỉ để làm điệu ^^
  http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/tu-sach-cua-gs-ngo-bao-chau-canh-cua-mo-rong-phai-hai-huoc-va-dien-ro-hon-n20130725131647229.htm

 30. Xôi Thịt says:

  UID không đơn giản dùng trong quản lý dân số mà còn…

  Phải là “không những” hoặc “không chỉ” chứ nhỉ !!! 🙂

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhân việc Tổng Kua nói đến nhận dạng vân tay. Đúng là mỗi người có một vân tay không ai giống ai, cho nên chứng minh thư của ta mới có in hình vân tay thay cho chữ ký.
  Xin đố Tổng Kua và cả Hang Kua, ảnh chứng minh thư và ảnh hộ chiếu của mỗi chúng ta khi chụp ảnh đều nhìn hơi chếch nghiêng một chút và phải vén tóc lên để lộ tai trái là họ muốn nhận dạng cái gì?
  Từ giờ 22 g 38 giờ Hà Nội đến 10 g 38 sáng mai sẽ có giải đáp

  • minh lam says:

   Nhận dạng tai chứ gì nữa (tai vuông,tròn, méo,bẹp….)
   Nước Vệ hiện nay đang có nghi vấn về gián điệp Tề gởi Hồ tập Chương qua từ thập niên 30 thế kỷ trước.
   Trong sự phân tích về khác biệt giữa 2 “bác” ngoài chiều cao, còn nhắc đến hình dáng tai
   cũng khác

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nhận dạng tai vuông tròn méo hẹp để làm gì? Không ai giải thích được.

    Có một chuyện thật thế này:
    Chị Phan Oanh, người làng Xuân Đỉnh ( gần công viên Hòa Bình đầu đường lên cầu Thăng Long hiện nay ) nguyên là một cán bộ giảng dậy tại trường Kinh tế tài chính.Hà Nội.
    Hơn 30 năm trước, chị bị một trận đau mắt dữ dội như bị nổ tung ra, tưởng chết, bệnh viện không dám mổ vì sợ mổ có thể bị mù vĩnh viễn. Thế rồi đôi mắt khỏi bệnh nhờ một thứ thuốc lá gì đó.
    Từ đó chị Phan Oanh có khả năng “Đọc” những điều trên tai trái của từng người.
    Chị ấy đã từng hỏi công an tại sao chụp ảnh CMND lại vén tóc cho tai trái lộ ra? Lệ đó có từ bao giờ?
    Công an trả lời chúng tôi chẳng biết ai quy định từ bao giờ,
    Chị Oanh giải thích rằng tai trái là “trang sách” ghi toàn bộ lịch sử cuộc đời của mỗi người, kể cả kiếp trước anh là ai? Làm việc gì? đúng sai công tội ra sao? Bởi vậy không bao giờ lẫn lộn giữa người này với người khác được…..
    Có một số người tò mò đến hỏi linh tinh kiểu bói toán, chị ấy từ chối rằng không xem bói. Một số người khác thì chị ấy “đọc” được những nét đặc biệt nên giữ quan hệ lâu dài và theo rõi giúp đỡ họ.

    Không rõ có máy Scaner nào “quét” được dấu tích trên tai mỗi người không?

    Hiện nay Chị Oanh đã trên 60 tuổi, vẫn ở chỗ cũ.
    Ai muốn biết hơn mời đi tự tìm hiểu .

 32. quynh says:

  Cuộc sống- đó không phải là những gì ta muốn, mà là những gì ta có thể kiếm được!
  Việc dễ không làm cho khó, lấy mứt c.hó ra mà ăn …..

 33. kt9 says:

  Bác Cua không tính khoản chấm mút của các cụ vào kìa 😛

 34. […] BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT (Tễu). – Những tranh cãi do báo chí dễ dãi (Dân luận). – Gs NB Châu làm tin học – Lấy tầu ngầm đua công thức 1? (Hiệu Minh). – LỘNG GIẢ THÀNH CHÂN (Cua Rận). – Thực trạng và nghi vấn […]

 35. Tuấn HN says:

  Bác Thế bỏ tin học lâu rồi nên lạc hậu quá. Muốn dữ liệu về công dân thống nhất trên toàn quốc, đảm bảo có thể tra cứu, tìm kiếm dù công dân ở bất cứ địa phương nào thì hệ thống phải tập trung toàn quốc tức chỉ có 1 máy chủ (hoặc 2 máy chủ, một máy làm máy backup). Bây giờ không ai thiết kế hệ thống phân tán mỗi tỉnh một máy chủ như bác Thế tính đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Ông IT này không hiểu rồi. Các tỉnh xây nhà như cung điện thì dại gì mà không làm cái server cho oai. Tỉnh có server tỉnh, huyện có server huyện, phải phân tán tài sản chứ. Thật ra thời nay người ta dùng công nghệ đám mây (cloud computing), không ai để 1-2 server một chỗ cả. Có server mà không biết nó nằm ở đâu đó mới là công nghệ mới.

   • Tuấn HN says:

    Nếu dùng công nghẹ Cloud thì cũng không ai dùng mỗi tỉnh một máy chủ như bác tính toán đâu. Một hệ thống CNTT lớn cấp quốc gia không ai thiiest kế đơn giản như bác đâu.
    Bác viết văn thì được chứ định thiết kế hệ thống CNTT thì bác cũng không hơn Ngô Bảo Châu là mấy.

    • bravehoang says:

     Nhiều server, các server connect qua mạng nội bộ giống google. Nếu 1 server thì sẽ nghẽn mạng là chuyện thường. Có thể chia miền để đặt máy chủ chứ không nhất thiết theo tỉnh.

 36. Hiệu Minh says:

  Tin mới nhất. Tối qua cô bạn nháy nháy off line, vào FB của chị Thanh Chung mà xem. Hóa ra Thanh Chung vừa bị trộm viếng thăm tại nhà. Hôm trước Kim Dung bị trộm Đức lấy, hôm nay Thanh Chung bị trộm Mỹ thăm. Trộm khắp nơi.

  KD mất trộm xong vẫn xây nhà như thường. Nhà nàng do tham ô mà có nằm ở đây http://kimdunghn.wordpress.com/

  Có vẻ trộm khá quen, vì biết Thanh Chung đi làm cả ngày nên chọn vào tối trước rằm Trung Thu vì bánh quà nhiều. Nghe nói, bọn nó vào lấy hết đồ trang sức, tìm từng ngõ ngách xem tiền để ở đâu. Sau đó phá cỗ, chén hết bánh dẻo, bánh nướng, xử lý cả hoa quả, lên giường Thanh Chung làm một giấc cho có cảm giác, rồi mới về.

  Bọn nó để lại tờ giấy, cứ tưởng”Vì ta cần nhau” có nhiều tiền, ta đang cần ngươi, mà ngươi không có, chán. Mà sao người lịch sự thế mà không có xu nào trong tủ.

  Sau vụ này, mình đề nghị Thanh Chung đổi blog thành “Vì ta cần tiền” thì trộm sẽ chán. Và nên xét lại các quan hệ trên mạng 🙂

  • Kim Dung says:

   Quan trọng nhất là lên giường làm một giấc cho có cảm giác. Hay trộm đó, rất gần- ở DC chẳng hạn 😀

   • Tịt Tuốt says:

    Nếu trên giường còn vương vấn vài sợi…tóc quăn thì đích thị là…hắn rùi!!!

    Nếu đúng là có tóc quăn trên giường thì việc gì sẽ xảy ra??? Giả sử (Giả sử thôi nghen) kẻ mất trộm là KD thì nàng sẽ làm gì? Chắc là giống câu chiện cừ kia, nàng sẽ đến đồn Cảnh sát hỏi:
    -Các ông có tìm được kẻ trộm vào nhà tôi?
    -Chúng tôi đang điều tra, khi nào tìm thấy sẽ báo cho chị, cảnh sát trả lời
    KD vội đâp:
    -không không! tôi chỉ muốn biết tại sao đêm hôm qua hắn không tới, làm tôi chờ cả đêm…hì hì.. 🙄 😆

    Tịt Tuốt (rón rén đi ra kẻo bị ăn guốc…)

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Chỉ có kẻ trộm mới đi rón rén thôi 😀 😛

    • Tịt Tuốt says:

     chưa chắc! kẻ trộm…”cảm giác” như lão chủ dẫn ở trên, hay kẻ “đánh cắp trái tim” thì đâu có “rón rén”, thơ tình thả từng chùm ào ào, KD không thấy sao??? hì hì.. 🙄 😆

     Cũng vì đã lỡ yêu thầm
     Đơn phương một bóng tim ngầm ngầm đau
     Lỡ rồi Tịt biết làm sao
     Vô tư đùa giỡn Tép nào có hay? 🙄 😆

    • Kim Dung says:

     Lỡ rồi Tịt biết làm sao
     Vô tư đùa giỡn Tép nào có hay? 🙄 😆
     —————
     Tạ ơn Tịt Tuốt những ngày
     Tép đâu đùa giỡn tình này, quý trân
     Xa xôi nhưng vẫn rất gần
     Hang Cua chia sẻ ấm nồng Tịt- Riu 😀 🙄

    • TC Bình says:

     @ cụ Tịt
     Chắc gì vì lỡ yêu thầm
     Đơn phương chả cứ tim lầm ngầm đau
     Mạch vành bị nghẽn biết đâu?!
     Chủ quan, không khéo đi chầu Diêm vương.
     🙂

   • Mr Kitchenhand says:

    Cảm ơn cô Kim Dung vì bài mới đăng trên Tuần Việt Nam!

 37. Hiệu Minh says:

  Re com một lúc thì mệt quá 🙂

 38. Hiệu Minh says:

  Nghe nói Vinashin, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang nợ ngập đầu cho biết họ sẽ cắt giảm 14.000 lao động để tái cấu trúc, coi như giảm 70% số nhân viên.

  Vinashin hiện nay có 26.000 lao động, chưa tới phân nửa con số của năm 2008, và trên trang mạng của mình hôm thứ Hai, Vinashin nói họ “có kế hoạch chỉ giữ lại độ 8.000 người.”

  http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-be-boi-vinashin-buoc-cat-giam-14-ngan-nhan-vien/1753172.html

  Kiểu gì thì Vinashin cũng chết, 8000 người còn lại sẽ mất việc sớm.

  Bác nào nhận dự án 175 triệu này với điều kiện phải sử dụng hết số lao động mà Vinashin sa thải 26K+8K gần bằng số 35K người mà hang Cua đề nghị 🙂

 39. NôngDân says:

  + Khi Chính phủ đề nghị phải đưa vào sử dụng mã số định danh cá nhân (mã số công dân). Thế là mấy tay quản lý ở bộ Tư pháp lại hiểu “mã số công dân”, tức là sẽ gán cho mỗi Công dân một dãy các con số đại diện ( giống như đánh số cho từng tù nhân ấy!) . Thế mới có chuyện, tay thứ trưởng bộ Tư Pháp phát biểu “Trên cơ sở chứng minh nhân dân mới với 12 số do Bộ Công an đang triển khai, số định danh cá nhân được bảo đảm cung cấp cho công dân mà không bị trùng trong vòng 500 năm, sợ chưa?.
  + Mà trình độ toán của cấp quản lý này Nông dân tớ biết thừa!, họ cho rằng hàng nghìn gấp hàng trăm 10 lần; thì suy ra hàng triệu gấp hàng nghìn cũng 10 lần; hàng tỷ lại gấp hàng triệu 10 lần, nhưng hàng sau tỷ đọc thế nào là chúng tịt!. Thế mà lại phải dùng 12 con số, thì đọc thế quái nào được, phải mời Ngô Bảo Châu về dạy cách đọc thôi !!!.
  + Tổng Cua viết thế này thì làm sao các “đỉnh cao trí tuệ” ở bộ Tư Pháp hiểu được?. Cũng chưa nên mời chị Chi Mai hay giáo sư Hồ Tú Bảo vội. Trước mắt cứ bảo họ về quê, Nông dân tớ chỉ cho từ đơn giản thế này đã: Thế nào là một file cơ sở dữ liệu?, trường mã số trong file CSDL là gì?, nó có ý nghĩa như thế nào?, mỗi ký hiệu trong mã số đại diện cho thông tin nào của một công dân?. ( tất nhiên trong đó phải có một ký hiệu đại diện để gọi về kho lưu trữ vân tay)…. Sau đó mới để chúng làm gì, thì làm!.

  • Hiệu Minh says:

   Thú thật là mình nghi ngờ lão Nông Dân này là dân IT về hưu, Kiểu bôi đậm, dẫn đường link, lấy số liệu trên internet, dẫn bài, các cụ Bộ trưởng gọi bằng cụ ND 🙂

   Bố khỉ, lão lôi cả record (bản ghi) kiều FoxPro ra giảng cho Cua Times, làm mình nể trọng vô cùng. 😛

   • NôngDân says:

    + Phần “truy vấn” của Tổng Cua cho kết quả sai rồi. Ngay từ khi tham gia comment ở đây tớ đã xưng danh rồi, Nông dân tớ đã từng tham gia Quân đội, cũng được chuyển ngành làm Công nhân Viên chức, năm 1993 về một cục, lại trở về Nông dân.
    + Thế mà chương trình của Tổng Cua chạy thế nào?, lúc thì gán cho Nông dân tớ là “An ninh văn hóa”, khi lại bảo tớ là “Nông dân đích thực”, bây giờ lại nghi ngờ tớ là “dân IT về hưu”.
    + Đúng nhất, hiên nay tớ là Nông dân biết một tí về IT thế thôi. Chứ tớ mà biết nhiều về IT, thì việc giúp Tép xây blog, còn lâu mới đến lượt Tổng Cua!!!!.

 40. tantruonghung says:

  Cách đây mấy hôm mới quyết định chính thức bỏ tên cha mẹ trong CMND, sau khi tranh cãi và làm thí điểm hàng chục ngàn cái có tên cha mẹ. Trước đây Bộ CA cho rằng để tên cha mẹ cho dễ quản lý, các chuyên gia thì bảo chẳng cần làm thế mà vẫn quản lý tốt, làm là vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ quyền trẻ em. Còn dân thì xì xào ghi tên cha mẹ chỉ là “đánh bóng”, lấy tiếng của các ông bà “to”.
  Phó Doan bây giờ mạnh miệng: người ta ăn không từ cái gì. Như vậy xây toillet có cái hơn 700 triệu, nhiều cái hơn 500, 600 triệu mà các chuyên gia xây dựng nói là chưa đáng 200 triệu/cái. Như vậy chắc chắn là có “ăn” trong vụ toillet tại tỉnh nghèo Quảng Ngãi rồi. Dù là ‘ăn” thế nào thì cũng được miếng.
  Hôm nay iphone 5s, 5c với kỹ thuật cảm biến vân tay được bán tại nhiều thành phố lớn của thế giới, ít hôm nữa bán rộng rãi trên toàn cầu. Dù vậy, do ‘tiếng”, “miếng” của nhiều quan chức trong hệ thống nên kỹ thuật tiên tiến phát triển này còn lâu mới được áp dụng trong việc định dạng cá nhân ở VN.
  Thiết nghĩ giải pháp đơn giản cho việc định dạng cá nhân ở VN là công bố công khai, minh bạch các tiêu chí rồi mời gọi đấu thầu cả trong và ngoài nước. Thế thì chắc chắn ích nước, lợi dân.
  Nhưng khổ cái là có khi có những nhóm lợi ích không chấp nhận đấu thấu quốc tế. Họ viện cớ hiện nay có nhiều lực lượng thù địch và suy thoái nên lộ bí mật công dân xứ ta có thể không chỉ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia mà còn cả hòa bình thế giới!

  Nói thêm một chút. Vừa rồi Bộ Tư Pháp mời GS Ngô Bảo Châu trong việc này có lẽ một phần do, theo tự đánh giá của Viện Toán cao cấp, Viện này ít ứng dụng Toán vào cuộc sống, sản xuất, mặc dù nhà nước, dân chúng kỳ vọng nhiều. Ngoài việc mượn danh GS như các còm sỹ đã nêu.

  • Hiệu Minh says:

   Theo mình nghĩ nên để tên cha mẹ vào chứng minh thư. Thế nào cũng có chuyện cười ra nước mắt. Cụ nào có con riêng mới hay, chúng cứ đòi điền tên vào, khối anh sợ chứ chẳng chơi 🙂

   • trankhoan says:

    Nghe giang hồ đồn thổi có anh gì đó hay nói :’trồng cây gì,nuôi con gì?” là phản đối mạnh nhất chuyện ghi tên cha mẹ trên CMND.

   • tantruonghung says:

    Lúc có con riêng, chưa bị lộ, được gọi bằng cụ. Bị lộ rồi mọi người coi thường gọi bằng anh.

  • Xôi Thịt says:

   XT cũng có suy nghĩ giống phần “nói thêm một chút” của bác tantruonghung. Có cảm giác lời mời NBC nhằm mục đích tăng thêm tính “chính danh” của cái Viện Toán CC đã được rót 650 tỷ kia.

 41. Hà Linh says:

  Để cho các cụ quan trên duyệt nhanh, nên có một chuyến study tour ở một số nước đang dùng biometrics như Australia, Brazil, Canada, Gambia, Germany, India, Iraq, Israel, Italy, Netherlands, New Zealand, Norway, Ukraine, United Kingdom, and United States. Hiện trên thế giới đã có 1,2 tỷ người nằm trong hệ thống này. Thăm thú rồi đưa ra shopping mall hay xem Disney Land. Các cụ được đi rồi, về dễ duyệt dự án hơn. Nếu cần ta mua luôn trọn gói bao gồm phần cứng, phần mềm, và đào tạo cho dự án này.
  ********
  Ôi trời, đọc đoạn ni hoảng quá phải “nhảy ” vào comment ngay. Anh Cua gợi ý thế này, rồi các cụ lại lũ lượt” đi du lịch miễn phí”ra sức triệt để mua sắm, đi chơi tốn tiền của công mà việc chính là xem chuyện áp dụng biometrics lại như” cưỡi ngựa xem hoa”, về áp dụng chẳng ra sao lại tốn tiền cho các ” đề án cải cách” này kia thì rõ là khổ.
  Em cũng nhất trí ứng cử của anh Cua về chị Chi Mai

  • Hiệu Minh says:

   Chi Mai là #1 về kỹ thuật nhận dạng, sau đó có anh Ngô Quốc Tạo, dân IT lập trình thượng thặng cùng với những thuật toán đi tán gái, cứ sờ lưng, nếu bị gạt tay ra, lại sờ tiếp, sờ đến khi nàng đồng ý, gọi là lệnh Repeat … Until She Agrees. Anh ấy dạy mình đi lấy vợ đó. 🙄

   • Hà Linh says:

    Em nghi anh Cua tường thuật hơi ..kỳ ảo. Chứ nếu đi cưa ai mà cũng sờ vậy thì có khi chẳng còn tay mà ra lệnh Repeat!

 42. Tôm says:

  Nhất trí 100% với bác Kua, nhà cháu cũng vote 1 phiếu cho chị Chi Mai. Riêng món này, nhà cháu khẳng định chị Chi Mai ăn đứt anh Châu.
  Cứ đà này, ít bữa nữa Bộ tắc đường đi trực Thăng sẽ mời anh Châu giải bài toán tắc đường, Bộ XD sẽ mời anh Châu giải bài toán tối ưu lỗ cho BĐS, hehe.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Châu mà hợp tác với chị Mai thì ta có Châu Mai, cần có anh Cù Chính Lan mới xong 🙄

   • Anh Kiệt says:

    Bác ơi, ” lấy thân mình lấp lỗ châu mai” là anh Phan Đình Giót ạ.

    • Hiệu Minh says:

     Oops 🙂

     Mình cứ tưởng anh Cù Chính Lan sau khi lấy lựu đạn nhét vào xe tăng của Pháp trên đường số 6 ở Hòa Bình lại lên biên giới lấp lỗ châu mai 😛

    • Minh Thu says:

     Mình nghe nói anh Giót bảo ” tổ cha thằng nào đẩy tao vào lỗ cháu mai” 🙂

    • minh lam says:

     Thật ra thì lúc đó anh Giót đã ngũm rùi
     Đồng chí kế bên mới lấy xác anh ém vào đó thui

 43. Nguyễn says:

  Tôi thấy bác Cua bỏ trống hai hàng ( đầu và cuối ) trông bảng chi phí….Bác ” chơi ” hay thật.

  Thôi thì tôi xin phép ghi bổ sung dùm bác nhé.

  Hàng đầu:

  Đầu việc, thiết bị, nhân công: Chi phí phát sinh / Gía usd:” N ” / Số lượng: ” X ” / Tổng usd:” N ” nhân ” X ” / Chú Thích: Do thời gian và thời tiết.

  Hàng hai:

  Tổng: Tham quan và học hỏi: ” N %” / Tổng usd: ” N% ” / Chú thích: Năm vài lần tùy theo.

  • chinh says:

   Vấn đề không phải là xài NBC mà làm cho anh ta nhúng chàm, phạm tội ác với nhân dân và là tay sai của bộ máy CA! Những tay trí thức hám danh, hám lợi mắc bẫy dễ ợt! Anh ta hớn hở trước “hợp đồng khả thi” này rồi, có gì lạ đâu!

   • Khánh Châu says:

    Tôi vẫn chưa đọc được ý kiến của NBC về vụ này. Nói như bác thì NBC phát biểu đồng ý chuyển ngành để tham gia rồi hay sao? Đá đâu, bà con chuẩn bị. Đã xuất hiện mục tiêu mới?

    • Khánh Châu says:

     Trục trặc đâu đó nên tôi không thấy kết quả, thành ra post lần nữa. Xin lỗi và nhờ bác TC cắt giúp còm này. Cảm ơn bác.

   • Khánh Châu says:

    Tôi vẫn chưa đọc được ý kiến của NBC về vụ này. Nói như bác Chinh thì NBC đã phát biểu đồng ý chuyển ngành để tham gia chuyện này rồi hay sao? Đá đâu, bà con chuẩn bị. Đã xuất hiện mục tiêu mới?

  • Hiệu Minh says:

   Phần đó là để bạn còm thêm vào tùy ý. Mang trình dự án cho quan trên, mình sẽ hỏi, anh cần điền vào hai dòng trống đó là bao nhiêu biệt thự ạ?

 44. Rượu Cá Tầm says:

  Có cần thiết phải có CMND không ? Sao cả Anh lẫn Úc không có ID card mà vẫn hoạt động tốt. Tại Anh cảnh sát dạo phố còn hoàn toàn không trang bị vũ khí , vẫn hoạt động hiệu quả …

  Sao không tích hợp luôn vào simcard điện thoại , ra đường nhiều khi quên giấy tờ chứ có bao giờ quên điện thoại đâu …

  • Xôi Thịt says:

   Tụi nó không dùng CMND thì dùng bằng lái xe hoặc giấy tờ khác có tác dụng tương đương. Bên UK cảnh sát không có vũ khí chắc tuyển toàn người đẹp trai xinh gái nhỉ? Bên Úc thì CS không đi đơn lẻ mà theo nhóm từ 2 người trở lên để còn hỗ trợ nhau. Chưa thấy đến mức CS lăm lăm súng dí vào đầu người khác nhưng dùi cui là chuyện đương nhiên.

   Trước khi bác hỏi “sao không?” thì bác thử trả lời “sao?” đã. Khi nào thiết bị đọc thông tin trong chip được trang bị ở tất cả những nơi cần thiết với các quyền truy nhập phù hợp, an toàn thì mới nói đến chuyện tích hợp các thông tin cá nhân (bao gồm cả thông tin định danh, định dạng…) vào chip/thẻ.

   Sim điện thoại do các công ty viễn thông phát hành. Nên chăng giao luôn các công ty này quản lý công dân? Khi người ta đổi sang mạng khác thì sao? …

   • Hà Linh says:

    Thế này hôm nào ra đường phải quan sát lại CS Anh xem sao. Đôi khi HL vẫn thấy họ có mang như là dùi cui, áo giáp của CS khi đi tuần tra hay đang làm nhiệm vụ chi chi đó ..Cũng có khi thấy CS nhưng không phải người đang lúc đi tuần hay chỉ làm hành chính sự vụ thì với thường phục đơn sơ( chắc giấu súng ở đâu đó????).

   • Ngự Bình says:

    Vấn đề là có cần đưa các chỉ dấu sinh học (biological marker) của cá nhân vào ID card không, và mục đích để làm gì?

    • Xôi Thịt says:

     Chị Ngự Bình

     Nói theo quan điểm tích hợp/phát triển hệ thống (system integration/development), những thông tin nào lưu trong card/chip, thông tin nào lưu trên cơ sở dữ liệu (mây mưa gì đấy) thì phải qua giai đoạn phân tích nhu cầu của hê thống (requirement analysis) rồi căn cứ vào hạ tầng sẵn có và hạ tầng mới … qua khâu thiết kế (design) người ta mới quyết định được. Thậm chí đến giai đoạn chạy thử rất có thể người ta sẽ lại quyết định chuyển nới lưu 1 số thông tin từ chỗ nọ sang chỗ kia (!!!). Tuy cùng là “quản lý định danh dân cư” nhưng mỗi hệ thống đều có đặc thù riêng, không cái nào giống cái nào nên không thể có một câu trả lời chung cho tất cả trường hợp.

   • uzi says:

    Theo ý bác XT ,
    ” sao không ” = why not ? ” sao” = how ?
    – đúng không ạ ?

  • Hiệu Minh says:

   CMND là rất cần. Đi đâu không có giấy tờ thì làm sao. Bác không nhớ ở Quảng Trị đi mua luồng rồi.

   Có người mua luồng từ trên rừng về, cán bộ kiểm lâm chặn lại hởi giấy tờ.

   Anh kia, giái tờ anh đâu?
   Giái tôi để ở nhà
   Sao người ở đây giái lại để ở nhà
   Dạ thưa, em tưởng mua lu,..ồn bé thì không cần giái
   Qui định là lu…ồn bé dùng giái bé, lu…ồn to dùng giái to 🙂 🙄 😛

 45. Trần Thiềm says:

  VN cái gì chả thích oai và nổi tiếng.

 46. CỐT THÉP says:

  TẠI SAO ÔNG HÀ HÙNG CƯỜNG NÚP BÓNG TÀU NGẦM NGÔ BẢO CHÂU ????

  …..”Với phân tích hộ tịch với hộ khẩu vẫn là hai loại khác nhau cùng tồn tại, còn thêm cả chứng minh nhân dân, hộ tịch có thêm định danh cá nhân, hộ khẩu định danh gia đình, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng như vậy chỉ rắc rối thêm chứ không thay thế gì cả. Sao không gom cả mấy cái này lại để một con người chỉ còn một loại giấy tờ duy nhất phải mang theo người? ông Hiện đặt câu hỏi.

  Nhấn mạnh lần trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội gác lại dự án Luật Hộ tịch cũng vì những câu hỏi trên nhưng lần này câu trả lời vẫn còn đang nhùng nhằng đã lại trình, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phàn nàn dự án luật như vậy thì trình Thường vụ còn chưa đủ điều kiện chứ nói gì trình Quốc hội “….

  Đường link

  Trong khi luật hộ tịch chưa được thông qua mà ông HHC đã bàn đến việc nhờ giáo sư NBC làm mã số định danh thì cho thấy đây chỉ là chiêu PR cho cái luật hộ tịch mà thôi.
  Nếu luật hộ tịch đã được thông qua chắc chắn chính phủ sẽ chọn một đối tác khác để làm mã số định danh, có khi lại trung ương đoàn của cậu TRIẾT nhảy ra làm cũng nên.

  • CỐT THÉP says:

   Biết đâu sau entry này sẽ có liên doanh : NGÔ BẢO CHÂU (Fields) HIỆU MINH (UN) cậu út TRIẾT (TW ĐOÀN ) làm cái dự án mã số định danh 500 triệu USD.

  • CỐT THÉP says:

   Thế này là hợp lý này, khỏi phải bàn nữa :
   Liên doanh NGÔ BẢO CHÂU (Fields) và cậu út TRIẾT (TW ĐOÀN ) làm cái dự án mã số định danh CÁ NHÂN trị giá 250 triệu USD.
   Liên doanh HIỆU MINH (UN) cậu út TRIẾT (TW ĐOÀN ) làm cái dự án mã số định danh GIA ĐÌNH trị giá 250 triệu USD.

   Khơ khơ khơ …

  • Hà Thạch Hương says:

   Người chết mấy chục năm nay mà còn hàng ngàn, hàng triệu người núp bóng cơ mà bác. Huống hồ, ….

 47. Nguyễn Văn Vũ says:

  Tổng Cua làm lộ hết cả. Em định làm quả mời GS Châu là chỉ để tỏ ra oai, còn chủ yếu là em làm, và sơ tính “kinh hoàng phí” là 1 tỷ USD. Bác làm lộ của em, bắt đền bác.

 48. Ballet Nguyen says:

  “Chi Mai mà làm chủ dự án này thì đảm bảo không tham nhũng, không thất thoát, clean clear and effective, chắc chắn thành công”.

  Hí, anh Cua mà giới thiệu chị Chi Mai dư lày thì chắc chắn … chị ấy sẽ không bao giờ được nhận thầu dự án này (hay bất cứ dự án nào dùng nguồn tiền ngân sách). Muốn thành công, chị ấy phải … làm ngược lại những gì anh Cua đã nói ở trên. Ngoài ra, dự toán của anh Cua đúng là không nghiêm túc, quá đơn giản, trong sáng đến mức ngây thơ.

  Có thể anh Cua đã xa VN đủ lâu để trở nên ngây thơ như vậy, hoặc là anh Cua giả vờ ngây thơ để kích động các còm sĩ (ngầm) giống em chăng, hí hí, em trêu anh 1 tý, đựng giựn nha. Nhưng “có 1 sự cay đắng nhẹ” khi viết những dòng này.

  Em đã được lĩnh “nhuận còm” 5$, tý sẽ pm số tài khoản để anh Cua chuyển tiền, hí!

 49. Hoang Anh Vu says:

  Danh sách này hình như hơi cũ, Hàn Quốc đã triển khai 1 phần rồi. Sing và Indo cũng vậy. Indo thì có hệ thống ID cá nhân cực kỳ độc đáo, mỗi người có thể dùng vài cmt do mỗi tỉnh cấp cmt khác nhau. Giờ nhờ vào UID bio mà nó mới làm lại thành 1. Nhưng triển khai vài năm rồi mà cũng chưa đến đâu. Có khi NBChau đủ tuổi hưu thì Vn mới có cũng có. Đời còn dài lắm bác HM.

 50. chi DÂU @ says:

  – tui chỉ nêu lại vài sự kiện, vì nghĩ rằng : thông qua sự kiên, người ta thấy tất cả, vì SƯ KIÊN ĐÃ NOI TẤT CẢ !
  + nói vê các DA ứng dụng IT ở VN, ‘thủy tổ” là DA gọi tắt 112…DA này đã “đều bước 112” đến nổi …nào, đê 1 ông PVP CP, dính dáng, cũng phải dính vào vòng lao lý !
  + nói vê Bộ TP, cách đây hơn 5 năm, tuy là sau vụ DA 112 đổ bể, do vị trí quan trọng của “cải cách tư pháp”, nên Bộ TP thực hiện 1 DA tới hơn 7000 tỷ đồng, nhiêu mục đích lắm, nhưng có điểu rất nổi trội được nêu ra trong mục tiêu DA : kết nối dữ liệu từ Bộ xuống tới các tòa án cấp quận huyện…Tiền thì đảm bảo “giải ngân trọn vẹn”, còn kết quả ra sao…”chỉ có ma mới biết chỗ ma ăn cỗ”…!
  + HM dùng hình ảnh “tầu ngầm kilo đua công thức 1″…ở VN, ngoài cái viện KHCNVN vừa thay tấm áo mầu mè khoa bảng : Viện hàn lâm…trong đó vẫn có 2 viện “dư sức” để thực hiện “đơn đặt hàng này” : viện CNTT và Viện Toán học (# Viện -“toán cao cấp-TCC” mà hòa thương làm cố vân KH). Kể từ ngày thành lập, như 1 bạn đã nói : Viện TCC đã làm “phát lộ” mỏ kinh phí…mọi sự so sánh đểu khập khiễng, nhưng dân gian vẫn thường ví von khi Ai đó làm môt việc “khấp khểnh In-Out” là “dùng dao mổ trâu giết gà”.
  +ngó cái bảng dự toán, biết ngay người lập thuộc dạng không biết “vẽ DA”…các bạn đã quên chưa, câu chuyện VN có khoảng 50 bộ quần áo cho lính chữa cháy “đăt nhất thê giới”.nhung bản dự toán “sát sạt” như thế, sẽ không được hoan nghênh, không thể được duyệt…có tới cả ngàn lý do để mà phải “hiểu ngầm”…đó là một khái niêm sơ đẳng, mà muốn vào DA ở VN, phải hiểu, không hiêu thì …OUT !
  – Nếu được chia 5$, sẽ viết tiếp để nhận được tiếp, và xin gửi hết vào “quỹ tấm lòng NGẦM” !

 51. Nguyen Ba says:

  “”Để cho các cụ quan trên duyệt nhanh, nên có một chuyến study tour ở một số nước đang dùng biometrics như Australia, Brazil, Canada, Gambia, Germany, India, Iraq, Israel, Italy, Netherlands, New Zealand, Norway, Ukraine, United Kingdom, and United States. Hiện trên thế giới đã có 1,2 tỷ người nằm trong hệ thống này. Thăm thú rồi đưa ra shopping mall hay xem Disney Land. Các cụ được đi rồi, về dễ duyệt dự án hơn. Nếu cần ta mua luôn trọn gói bao gồm phần cứng, phần mềm, và đào tạo cho dự án này”,
  Cái thời người ta gọi bọn tai to mặt lớn là “cụ” qua lâu rồi, nghe HM viết vậy nó dị ứng quá,

 52. hownowbrowncow says:

  Đứa bé này phải mua vé full price. Lý do, nó không phải con ông nên không được hưởng family discount.

 53. Thao Mai says:

  Kho noi la cac quan nha ta deu biet tat, nhung ko muon thay doi!!!

  Siet.

 54. luong thiên says:

  VN là số 1 nên đâu cần học ai mà Hiệu Minh kêu study tour. Mà có là có tour chứ không có study đâu.

 55. Dove says:

  Đã bình rồi, khổ lắm, nói mãi.

  GS. Ngô Bảo Châu là hiền tài rất hiếm có, xuất thân từ làng nghèo Ngĩa Đô. Bỡi nhẽ ngoài giải Fields danh giá ra, NBC sờ vào đâu là ngân sách “phát lộ” ra ở đấy.

  Vậy tại sao ko đặt vấn đề là cứ để NBC cầm cái, còn dân IT làm?

  Vẫn tốt chán so với IT chính hiệu như GS. Phan Đình Diệu, trình độ uyên thâm, viết dự án rất hay, nhưng ko tiếp cận được ngân sách thế là chỉ để đút vô ngăn kéo.

  Điều mà Dove sợ, đó là “hệ thống” dựng NBC lên làm bung xung xài ngân sách hoặc dùng làm thục nữ yểu điệu như người mẫu thôi. Trong cả 2 trường hợp thì nhân lực IT vẫn bị xếp xó.

  Nếu vậy, Dove vẫn còn một niềm tin, đó là NBC vẫn cóIQ dự trữ đủ để cân nhắc.

  • Anh Kiệt says:

   Em là em vẫn cứ sờ sợ thế nào ấy. Em sợ căn hộ Vimcom!

   • Hiệu Minh says:

    Sờ sợ nghĩa là vừa sờ vừa sợ, chả làm được gì 🙂

   • Dove says:

    Vấn đề là NBC có làm được cái gì hay hơn bổ đề cơ bản ko.

    Căn hộ Vincom là GS được nhà, doanh nhân được tiếng. Đó là
    việc của họ, ko phận sự xin miễn xoi mói càng ko nên sợ.

   • Xôi Thịt says:

    Vụ căn hộ bị cả 2 phía hắc bạch làm ầm ĩ 1 cách quá mức. Căn hộ đó vẫn là nhà công, sở hữu nhà nước. Gia đình NBC chỉ được quyền sử dụng (ở) thôi, cũng không có sổ đỏ mà bán hay đem cắm đâu được 🙂

    • Dove says:

     Hăc bạch mà làm chi, nặng nề thế XT?

     Dove cảm thấy thông tin – Nhà nước giao cho NBC sử dụng, mà XT nêu ra, tuy là đúng sự thật, nhưng hắc ko ra hắc mà bạch chẳng ra bạch. Chiểu theo luật đất đai, NBC có nhiều cách để thương mại hóa cái quyền sử dụng, vả lại cái tiền lệ hóa giá bất động sản công còn sờ sờ ra đó. Dove đây đã từng được hóa giá căn hộ nộp 30 triệu, sau đó bán nóng ngay được 500.

     Thế còn Biệt thự Tuần Châu thì sao?

     Nếu là của NBC và NBC giao cho Viện Toán CC sử dụng cho mục đích công thì hắc ra hắc, bạch ra bạch và cái tâm của nhà khoa học cũng trong sáng hơn.

     Cuối cùng, xin nói rõ rằng, NBC đã mua một căn hộ ở vùng Cầu Giấy và mỗi lần về nước chẳng mấy khi sống ở Vincom.

 56. VKND says:

  Dùng GS Châu cũng như dùng búa đập ruồi mới “nổi” chớ. Truyền thong nhà mình mà.

 57. Ngự Bình says:

  Tôi không rành về khoa học kỹ thuật, nhưng biết rằng khi khoa học được xử dụng với các mục đích lành mạnh bởi những người có đạo đức, thì khoa học có thể giúp xã hội phát triển và tiến bộ. Khi khoa học bị lợi dụng bởi những kẻ xấu để dùng vào những mục đích đen tối thì khoa học vô tình làm hại xã hội. Hiện này, vấn đề xử dụng khoa học kỹ thuật trong việc quản lý con người còn mới mẻ nên chưa thể xác định được hết những lợi cái lợi và cái hại của nó, nhưng chung con người càng bị quản lý nhiều, nhân quyền và tự do cá nhân càng bị ảnh hưởng. Có lẽ vì thế mà ý kiến về một hệ thống căn cước toàn quốc không được sự ủng hộ của đa số ở Mỹ. Cho nên, tôi không vội lạc quan với tin xử dụng tin học trong việc xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư ở VN.

  • Tịt Tuốt says:

   Dự án CSDL Quốc gia không những cần phải được làm, mà phải làm ngay. Đúng ra phải làm chúng từ lâu rồi. Thành công hay không thì câu trả lời vẫn còn ở tương lai phía trước; Nhưng nếu không thực hiện dự án CSDL hành chính quốc gia thì một điều chắc chắc là sẽ mãi mãi không có được.

   Ở các nước phát triển, vấn đề ứng dụng khoa học kỹ thuật rất được coi trọng, công nghệ thông tin giúp cho việc điều hành, quản lý đất nước tốt hơn. Hệ thống thông tin minh bạch, rõ ràng, đầy đủ giúp cho việc điều chỉnh chính sách, luật pháp thậm chí hiến pháp được kịp thời, có cơ sở khoa học, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn xã hội. Xã hội phát triển cao là xã hội điện tử, xã hội số, chính phủ điện tử, kỷ nguyên tri thức… đó là những khái niệm không còn xa lạ với xã hội loài người, không còn xa lạ với chúng ta.

   Để phát triển đất nước, hội nhập thành công cần phải kết hợp nhuần nhuyễn Đức trị, Pháp trị, và Kỷ trị. Nghĩa là, phải đề cao giá trị đạo đức, truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến trong sự nghiệp phát triển và hội nhập, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống luật pháp để xây dựng Nhà nước pháp quyền, justice for all, và bên cạnh đó không thể thiếu được việc áp dụng những công nghệ quản lý tiên tiến nhất, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc điều hành đất nước, quản lý xã hội vì đó là cách đứng trên vai những người khổng lồ để đưa đất nước vươn lên.

   • Ngự Bình says:

    Nghe bác Tịt Tuốt nói “phải làm ngay” làm tôi lại nhớ đến câu nói “những việc phải làm ngay” hình như của TBT Nguyễn văn Linh thì phải.

    Tôi không quan niệm các chương trình hay kế hoạch có ảnh hưởng đến đời sông xã hội là phải “làm ngay” mà cần phải có một sự thảo luận kỷ càng về cái được và cái mất trong nhiều khiá cạnh của nó. Khuynh hưóng của những người tôn sùng kỹ thuật thường chỉ nhìn thấy các mặt tích cực của khoa học nhưng không thấy các ảnh hưởng tiêu cực cuả khoa học kỹ thuật đối với đời sống xã hội. Thí dụ, sau vài ba thập kỷ xử dụng TV làm người giữ trẻ, các phát minh ra video games và computer thì người ta nhận thấy ngoài các lợi ích mà ai cũng thấy còn có các tiêu cực mà ít ai thấy như sự gia tăng số trẻ em bị cận thị, giảm kỹ năng suy luận, đọc và viết của trẻ em và cái gọi là digital divide làm giảm thiểu công bằng xã hội (khi những người lớn tuổi và những người nghèo bị bỏ rơi trong thế giới digital). Nhiều người bắt đầu tự hỏi mối liên hệ gia đình sẽ ra sao khi vào gìờ ăn tối ngày Thanksgiving thanh thiếu niên vẩn tiếp tục vùi đầu vào ipad với hàng trăm “bạn bè” không hề biết mặt trên Facebook mà không tham gia trò chuyện với cha mẹ hay ông bà.

    Bởi vì ý thức được những khiá cạnh phức tạp của khoa học trong đời sống xã hội, các chương trình trợ cấp nghiên cứu ngày nay ỏ Mỹ đòi hỏi các dụ án khoa học kỹ thuật phải chú ý đến hiệu quả củng như hậu quả xã hội (social impacts and social consequences) của các dư án. Việc xử dụng khoa học trong chính sách công cũng được bàn thảo kỹ lưởng ở hai viện quốc hội ở Mỹ để các chuyên gia lên tiếng phản biện. Chỉ với các sự bàn bạc kỹ lưỡng với các tiếng nói trái chiều ngưòi ta mới thấy đưọc rõ cả mặt phải và mặt trái của các ứng dụng kỹ thuật vào cuộc sống và nên xử dụng khoa học kỹ thuật đến đâu và như thế nào để nâng cao đời sống vật chất đồng thời tiếp tục duy trì tự do và dân chủ của cả xã hội.

    • Tịt Tuốt says:

     Mọi sự vật hiện tượng đểu có hai mặt trái phải, lợi hại. Nếu so sánh lợi nhiều hơn hại, và những cái hại có thể khắc phục được thì nên làm. Nói như NB thì xã hội con người đâu có thể tiến đến hiện đại như ngày hôm nay.

     Nguyên tắc của khoa học là một khi không thể chứng minh được mặt hại của một vấn đề, mà lại thấy rõ mặt lợi thì không được phép cấm.Điều quan trọng nhất là, đã và đang có nhiều quốc gia phát triển ứng dụng thành công KHKT, đặc biệt là công nghệ thông tin vào việc quản lý và điều hành đất nước.

     Một điều khó có thể chối bỏ và dễ dàng nhận thấy là con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, kỹ thuật. Với công nghê thông tin hiện đại có thể truy tầm ra dữ liệu cá nhân của một người chỉ trong khoảnh khắc của một cái “click”.

     Tịt nói “cần làm ngay” không có nghĩa là thực hiện một cách vội vã, thiếu kế hoạch…

     Câu hỏi được đặt ra ở đây là dự án CSDL hành chính quốc gia có nên làm hay không? nếu không nên thì tại sao không?.

     Còn làm như thế nào? có nên chọn NBC làm đầu tàu dự án hay không thì đó là một chuyện lớn khác cần phải thảo luận!! 🙄 😆

  • Xôi Thịt says:

   Chị NB,

   Cái gì cũng có mặt nọ mặt kia. Quản lý chặt thì đương nhiên quyền tự do cá nhân bị ảnh hưởng. Gần đây rộ lên vụ Mỹ nghe lén công dân. Nhiều người bất bình nhưng chắc không có trò nghe lén này Mỹ mất thêm mấy cái tháp đôi nữa rồi 😉

   • Ngự Bình says:

    Bác Xôi Thịt, việc cho rằng nghe lén làm giảm các vụ khủng bố chỉ là quan điểm và suy luận của những người ủng hộ chính sách gia tăng kiểm soát, chứ chưa có chứng minh cụ thể. Khủng bố là một loại tội phạm đặc biệt và cần phải tìm hiểu nguyên nhân sâu xa để giải quyết, chứ không một chính sách nào có thể ngăn ngừa những người cảm tử muốn chết cho lý tường của họ. Có những tin tức cho rằng một số các lãnh tụ của các phong trào khủng bố như Sadam Hussein, Bin Laden, hay một số lãnh tụ Al Qaeda từng làm việc với CIA hay được CIA huấn luyện. Hãy nghĩ đến điều đó và suy nghĩ thêm về chính sách phòng ngừa khủng bố của Mỹ.

 58. Xôi Thịt says:

  Một giai thoại về nhận dạng tiếng nói.

  Cách đây ngoài 20 năm, IT còn là cái gì đấy mông lung (hệt lão TC đứng trên bục giảng bài). Hà Nội xôn xao cái nhà hình củ hành trên đường Yên Phụ gần Hồ Tây. Nhà củ hành đấy là Khách sạn Alibaba. Tương truyền, ông chủ Aliababa khá chịu chơi, đầu tư vài chục triệu (đồng Việt Nam, hồi ấy còn to lắm) làm hệ thống để khách đến trước cửa nói “Vừng ơi, mở ra” thì cửa sẽ tự động mở cho khách vào. Sau một thời gian, dự án bị hủy. Hỏi ra thì thấy kể “chủ đầu tư” sau thuê 1 ông 600K/tháng, núp sau cửa nghe ai “Vừng ơi….” thì tự kéo cửa, mở cho khách.

  Đơn giản, chính xác, thỉnh thoảng còn tận dụng sai vặt 🙂

 59. thanduong says:

  Chẳng biết nói gì, chỉ mong thông điệp của anh HM được lưu tâm đến.

 60. Nguyễn says:

  Bác Cua chỉ tính được GIÁ ” study tour, phần cứng, phần mềm ” theo giá CNTB thôi. GIÁ CNCS bác không tính được đâu.

 61. Xôi Thịt says:

  Cụ dùng xe công thức 1, chạy nhanh quá nên nhầm chút xíu 😉 . Ở Florida hình như không có World Disney mà chỉ có Disney World (tên đầy đủ “The Walt Disney World Resort”) 🙂 .

  Phần liệt kê danh sách các nước áp dụng Biometrics (sinh trắc học ???), cụ cắt dán từ wiki nên còn nguyên cả tiếng Ăng-lê (“and United States”) 😉 . Tên nước Ukraine thì có link ở dưới, cũng y như trong wiki. Không rõ có phải xưa cụ mê gái Ô Khắc Lan mà giờ ưu ái nước này chăng ??? 😉

  • Hiệu Minh says:

   Người ta đang cố gắng nâng cấp tiếng Anh cho bà con hang Cua mà, sao cứ chọc ngoáy 🙂

  • Khach says:

   Nhung theo toi, “cong thuc 1” neu dung la FORMEL 1 (?) thi khong nen dich nghia sang tieng Viet, vi no la ten rieng, da duoc dang ky ban quyen.
   Tran trong.

 62. Vt says:

  Ông Cua năy về Vn chỉ đáng cho đi bắt cua thôi . Làm dự toán như ông thì sao xin duyệt đuợc . Không cò kinh phí tổ chức tham quan ,hội thảo dự án tiền khả thi , tuyên truyền ,vận động…gì .Dự toán nhự ông “ngừời ta” ãn cái gì?các khoản đó phải chừng 170 triệu usd nữa.

  Một anh y tá cón chỉ đạo tất tật các việc lớn nhỏ từ các tập đoàn kinh tế đ ến việc thay tên cho cô giằo chuyển giới ở Bình duơng thì một Giáo sư toán cố vấn cho dự án IT coòn tốt chán.
  Không đuợc nhìn việc ở Vn bằng lă

  • Vt says:

   ái thằng đánh máy lộn xộn quá . Chưa viết xong đã post. viết tiếp là ” đừng nhìn sự việc ở Vn bằng lăng kíng Mẽo

   • Hiệu Minh says:

    Tôi toàn nhầm ông HT và ông Vt. Nghĩ, sao lão là nhà báo mà viết sai chính tả hơn cả lão Cua blogger. Kính mà viết là Kíng quả là khó, vì tiếng Việt viết kiểu telex là chịu luôn 🙂

    • vt says:

     Vi6et1 bằng phần mềm tiếng việt trên Kindle đời cũ mờ cả mắt ,rê mỏi cả tay , mệt hơn cả đi hát Karaoke bác Tổng ạ

    • vt says:

     Lại sai nữa ” Viết “‘

 63. huu quan says:

  pác Tổng chưa tính tới những phí khác như phí thất thoát (Thông thường là 35% dự án trở lên như tính toán ở cá ngành xây dựng), phí xây dựng nhà trẻ (Để nuôi các em cháu dạng như COCC), phí chạy dự án (Không lopby thì sao có được dự án), phí ngoại giao (các dịp lễ tết cho các vị đương chức), phí từ thiện (Cứ tới dịp lễ lạt nào đó là đủ mọi ban ngành tới xin)….. Đó là chưa kể trượt giá, lạc hậu công nghệ vì phải mất vài năm may ra mới chạy được dự án nên giá thành đã đội lên gấp vài lần….
  Nói túm lại là pác Tổng chỉ mới tính “Cua trong lỗ” chứ khi thò tay vào lỗ bắt mới thấy không phải lỗ nào cũng có cua mà còn rắn rết, cóc nhái đầy.

  • Hiệu Minh says:

   Muốn xin tiền thì nên xin ít trước, đội giá sau 🙂

   • vt says:

    Còm trước mình nhầm , cứ tưởng ông Cua ngớ ngẩn làm dự toán vậy . Hóa ra ông khôn chết cha ,ông làm dự toán thấp để xin dự án đã , có bùa trong tay rồi mới vẽ . Y như mấy ông ở Ub Olympic Vn , làm dự toán xin đăng cai Asiad 18 có 1,8 triệu đô để trình quốc hội . Khi Quốc hội thông qua rồi thì kinh phí lên tới 300 triệu đô gấp 15 lần ..Không biết ông Cua này khi có dự án rồi vẽ gấp bao nhiêu lần đây
    Nhà em có mắt như mù , Núi Thái sơn ở trước mắt mà không thấy .Anh Cua xóa còm trước giùm . đội ơn anh nhiều lắm ..

 64. thuctu says:

  Bác trả lương thấp-200$- cho nhân viên nhập dữ liệu nên dư 5 tr,

 65. Kim Dung says:

  Cua làm một bài định dạng các Cua sĩ đi 😀

 66. Trịnh Xuân Nguyên says:

  ”Để cho các cụ quan trên duyệt nhanh, nên có một chuyến study tour ở một số nước đang dùng biometrics như Australia, Brazil, Canada, Gambia, Germany, India, Iraq, Israel, Italy, Netherlands, New Zealand, Norway, Ukraine, United Kingdom, and United States. Hiện trên thế giới đã có 1,2 tỷ người nằm trong hệ thống này. Thăm thú rồi đưa ra shopping mall hay xem Disney Land. Các cụ được đi rồi, về dễ duyệt dự án hơn. Nếu cần ta mua luôn trọn gói bao gồm phần cứng, phần mềm, và đào tạo cho dự án này”
  Khổ cái là các chuyến study tour ở ta thì thành phần tham dự lại chẳng liên quan gì đến cái cần study bác Kua ạ.

 67. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Kiếm 5$ đầu tiên đã.

%d bloggers like this: