Thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước?

Vũ Xuân Tiến trên sân Emirates. Ảnh: Internet
Vũ Xuân Tiến trên sân Emirates. Ảnh: Internet

Lâu rồi mình không bàn về giới trẻ dù đám 9X đang lấn sân trên truyền thông. Blogger già U60 như Tổng Cua cũng bị hút hồn. Từ Angela Phương Trinh nude hở hang múa cột đến em Tưng thả rông. Sau Running man Vũ Xuân Tiến là em Huyền Chíp. Xấu, tốt, từ đàng hoàng đến kẻ phá bĩnh, đủ mọi thành phần.

Nhiều người than trời, bọn trẻ ngày nay chẳng ra gì. Nhưng tôi nghĩ đó là hiện tượng giới trẻ đang tìm cách thể hiện mình, một tín hiệu đáng mừng, giống nước Mỹ cách đây nửa thế kỷ, từ hippi đến tóc dài, nhạc đinh tai nhức óc. VN ta cũng thế. Thời những năm 1960, dân chơi HN mặc quần côn bó sát, thế hệ 1970 quần loe tóc dài. Thế mà chẳng mấy người hỏng.

Từ Running Man đến Travelling Woman

Mấy tháng trước có Running Man Vũ Xuân Tiến chạy theo xe bus đội bóng Arsenal, được ông bầu và đội bóng chú ý. Tiến được mời lên xe, chụp ảnh cùng nhiều cầu thủ trong đội bóng nổi tiếng. Em còn được mời sang Anh và đến sân Emirates, làm khách mời danh dự của đội Arsenal. Đây là giấc mơ của bất kỳ bạn trẻ yêu bóng đá nào.

Bạn nào muốn đi xa hãy học Vũ Xuân Tiến, chạy theo cái gì đó, thế nào cũng có người thành công. Đợi người khác chỉ đạo, định hướng, rồi mới chạy, thì xin mời ngồi nhà, nhìn người ta running.

Nếu ngày xưa cụ Hồ đợi đủ tiền mới xuống tầu sang Pháp thì ngày nay nước mình vẫn dùng tiếng Pháp.  17 tuổi bỏ nhà ra đi, xuống tầu ở Sài Gòn, lênh đênh ra biển. Ông đặt chân nhiều nơi trên thế giới khi tuổi trẻ hơn cả Xuân Tiến bây giờ.

Sau 1975, nhiều người cũng ra đi với chiếc thuyền trên biển, còn nguy hiểm hơn cả cụ Hồ. Có người nằm lại trong bụng cá, nhưng người sống sót cũng không hối hận.

Huyền Chíp bên Ai Cập. Ảnh: internet
Huyền Chíp bên Ai Cập. Ảnh: internet

Tuần trước có em Huyền Chíp – travelling woman – lại sôi động trên truyền thông. Bỏ đại học đi làm, dù học trường chuyên. Chán công việc nhàm, Huyền Chíp du lịch thế giới với số tiền ban đầu là 700$. Viết hai cuốn sách gây tranh cãi vì những chi tiết chưa thuyết phục. Đi qua 25 nước với vài trăm đô la trong túi thì khó ai tin, sao có thể kiếm tiền mỗi tháng 1000$ dọc đường đi.

Nếu bạn nào không thích mạo hiểm, đợi đủ kinh phí mới du lịch, không biết phượt là gì, cứ ngồi nhà đọc Huyền Chíp, tha hồ chê.

Là người mê du lịch và mạo hiểm, tôi thích em Huyền Chíp. Cho dù các chi tiết trong sách có thể gây nghi ngờ, nhưng sự thực là em đã đi qua nhiều nước, kể cả châu Phi. Đi và viết sách, đóng phim dù chỉ là chân gỗ, làm ở casino, xin tiền dọc đường. 21-22 tuổi đã có sách bán. Chỉ có người dám nghĩ dám làm mới làm nên thương hiệu như thế.

Tôi có lời khuyên cho bạn nào chê Huyền Chíp. Nếu bạn không phải là người đầu tiên làm một việc gì đó, thì bạn luôn là người đến sau. Thế giới hội nhập là khắc nghiệt thế đó. Muốn làm nên sự nghiệp thì nên “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”.

Về hiện tượng em Tưng và cánh trẻ nổi loạn

Sốc nhất là em Tưng không mặc áo ngực trên YouTube, vú núng nẩy, trông rất khêu gợi. Em khuyên đàn ông nên ngắm ngực phụ nữ thì tuổi thọ tăng lên 5 năm.  Em Tưng cho rằng, nữ giới nên thả rông cho thoải mái, đỡ bị ung thư vú. Em còn ngậm cả bao cao su để tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình. Mình xem clip xong cũng thấy trẻ lại thật, lão mơ màng, rồi…lịm. 😛

Mới đây khi trả lời phỏng vấn VNN, em Tưng nói toẹt ra “tương lai của em phải là người đàn ông giàu, em không ngu đi yêu mấy anh nghèo”. Em có khác gì các ông cao cao  đang nhờ tư bản giúp đỡ phát triển, gửi cả con cháu đi học. Chả lẽ nhờ Cu Ba hay Bắc Triều tiên cố vấn cho kinh tế tập trung.

Em Tưng kể từng yêu tha thiết một trai nghèo. Nhưng khi anh ta giầu có, lại bỏ Tưng, nên Tưng quyết yêu anh giầu. Đại gia có bỏ thì cũng “để lại một đống của”.

"Bà" Tưng. Ảnh: internet
“Bà” Tưng. Ảnh: internet

Các cụ già trong blog Cua Times có con cháu thế này, chắc phải mua thuốc trợ tim để đọc tin về em Tưng. Riêng tôi thấy mừng vì thế hệ 9X dám nghĩ, dám nói, và dám làm. Không như thế hệ U50-60 của tôi, nói gì cũng lung búng, ăn gì cũng nhìn trước ngó sau, ngủ với nhau quần tụt đến đầu gối, hôn không nhắm mắt, nên chết cũng vậy 🙄

Xem mấy clip con gái học đường tranh cãi không phân thắng bại, liền ra phố xử nhau. Chúng ghi lại, tung cho mạng cho cả triệu người xem. Con gái bây giờ tay chơi hơn cả con trai. Chưa biết tốt hay xấu, nhưng ít nhất chúng biết chứng minh con người thật của mình hơn là sống giả dối.

Thử tưởng tượng, bọn trẻ học đường có “hội nghị TW” riêng của mình. Nếu có kẻ nào trộm cắp, đạo đức giả, ngồi ghế chủ tịch, sẽ bị chúng lôi ra đánh hội đồng, xử luôn tại trận cho đỡ mệt. Dù hơi man rợ, nhưng hiệu quả. Còn hơn là củi ướt, đợi nhóm lò, rồi X, Y, Z…sốt ruột. Xử một phát xong luôn, đỡ lằng nhằng, hết hội nghị này đến hội nghị khác, mếu máo, tự phê bình, tốn tiền thuế của dân.

Tự nhiên tôi tin đám trẻ 9X sẽ thay đổi đất nước. Thế mới lạ.

HM. 21-09-2013

139 thoughts on “Thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước?

 1. Pingback: Từ Flappy Bird đến Flabby Bird? | Hiệu Minh Blog

 2. nhạt

  em tưng em chíp là hiện tượng sống khác nghĩ bạo , còn ngoài ra em nào cũng như mấy em đó cũng chả có vẹo gì ,
  nếu có viết về em Chíp thì viết cho nốt về cái vụ ra sách , – chém gió khiếp hồn

 3. Syoney

  Bài viet nay giảm đi gia tri cua blog tác giả khá nhiều. Nhân vật như travelling woman đã vuot biên một số nuoc, không có visa làm việc… nếu như bị phát hiện và trục xuât thì nhục cho nguoi VN. Dám nghĩ dám làm nhưng không có kế hoạch rõ ràng, chỉ nhắm mắt đến đâu hay đến đó thi la niem hy vọng cua tuong lai a?

  Còn running man thi trong hàng triệu nhan khau 9x chỉ có duoc một nguoi liều như thế, và may mắn duoc Wenger de y đến. Bà Tưng cung 9x, khong tài cáng gì ma tac gia cung de cap va linh cam the he nay la tuong lai nuoc Viet. Tác giả chắc cung biet đến nhung vu hãm hiếp các bà lão, be gai hay đến sát thủ Luyện… ho cung la 9x đấy chứ … Phai chang ho la Nhung nguoi se lam thay doi dat nuoc nhu tac gia nghi? Vay cái định nghĩa của su thay đổi này la thế nao vậy?

  1. Bài của chú Hiệu minh hẳn nhiên viết ra là sẽ không đủ ý, sẽ gây tranh cãi.
   Nói về một sự thay đổi, không thể trong một entry,,
   Nhưng góc nhìn của chú ấy, về một thế hệ trẻ đã biết sống Đúng với mình hơn đã là một điều mừng. Ngày xưa các chú ấy có người yêu hộ, nghĩ hộ, mơ ước hộ….Hẳn nhiên bây giờ có cái tiến bộ hơn.
   Chỉ có điều thông tin tích cực, thật sự tích cực trong bài ít quá, chú Hiệu Minh lấy thông tin từ truyền thông nên cũng bị ảnh hưởng theo. Chỉ có bà Tưng, Running man… Nhưng nhân vật truyền thông cần hit để bán báo.
   Giá như chú Hiệu Minh lấy những tấm gương khác, thật sự thay mặt cho một thế hệ dám nghĩ, dám làm, dám thật, và cũng không cần truyền thông lăng xê cho minh thì sẽ hay hơn.
   Thế hệ 9x, sớm nhất cũng mới 23 tuổi, vừa ra trường, nên thành tích làm giàu, nổi tiếng của các em chưa nhiều bằng 8x, nhưng chỉ cần xem lứa trẻ tự tìm kiếm học bổng, tự bán cà phê dạo, sáng đi học, chiều về chạy việc kiếm thêm, tự nghĩ các chương trình từ thiện mới hiểu rõ ràng con cháu ta không hề kém đi.
   Do tham nhũng, xã hội tội phạm phát triển, người lớn không làm gương,do việc ít, do hệ quả của nền giáo dục sai lầm, trọng thầy hơn trọng thợ, do đủ thứ trên đời, nên một bộ phận các em cô đơn trước cuộc sống, bị bỏ rơi trước cuộc sống.
   Xã hội phân hoá rộng hơn xưa, ngày xưa Ngà Voi thấy ngưoi đối xử với người tốt hơn, vì ngày xưa chẳng có gì để tranh đấu, nghèo được phân chia bằng nhau, hihi. Còn giờ, thi xấu tốt lẫn lộn, phân hoá, tuỳ vòng tròn xã hội xung quanh mỗi người. Nếu cứ đọc báo thì chỉ thấy cướp, hiếp, giết, showbiz.,. Nhưng nếu đến những nơi khác mới thấy các em thế hệ trẻ hơn đứt mình ngay xua Voi a

  2. Ngự Bình

   Trích từ Syoney: “Bài viet nay giảm đi gia tri cua blog tác giả khá nhiều. Nhân vật như travelling woman đã vuot biên một số nuoc, không có visa làm việc… nếu như bị phát hiện và trục xuât thì nhục cho nguoi VN. Dám nghĩ dám làm nhưng không có kế hoạch rõ ràng, chỉ nhắm mắt đến đâu hay đến đó thi la niem hy vọng cua tuong lai a?”
   ______

   Tôi chưa có dịp đọc cuốn sách do Huyền Chíp viết nên chưa biết bạn ấy “chém gió” như thế nào. Riêng về việc “vượt biên” vào nước khác không giấy phép nếu có thật xảy ra thì tôi có một cái nhìn khác hơn bạn Soyney. Trước hết tôi xác nhận tôn trọng luật pháp là đúng, ai cũng nên tôn trọng luật pháp, và hoan nghênh tin thần thượng tôn luật pháp của bạn Soyney. Tuy nhiên, tôì không quan niệm việc vi phạm luật nhập cảnh là quá xấu xa đến nỗi “nếu bị phát hiện thì làm nhục cho người VN.” Ở nước Mỹ hiện nay có khoảng 14 triệu di dân lậu đến Mỹ bằng nhiều cách như vuợt biên, đến bằng visa chính thức nhưng ở quá hạn visa nên thành ở lậu, hay những người làm hôn thú giả với người có quốc tịch Mỹ (tức là ăn gian).

   Đại bộ phận những người di dân lậu đến Mỹ để tìm công ăn việc làm, và cả nước Mỹ hưởng lợi từ những người di dân lậu này, từ chủ trang trại (nguồn xử dụng di dân lậu lớn nhất), các cơ sở dịch vụ cần lao động rẻ (có cả giới chuyên môn ở lậu), và giới tiêu thụ. Có những người chống di dân lậu vì sợ những người này làm xáo trộn đời sống xã hội, nhưng cũng có những tổ chức bênh vực những người di dân lậu vì họ bị bóc lột sức lao động.

   Việc ở lậu tại một nước khác đúng là vi phạm luật nhập cảnh nhưng tương đối vô hại so với các tội tham ô hối lộ, ăn cắp của công của rất nhiều quan chức ở VN. Có lẽ chúng ta cần chú ý phê phán các hành vi làm hại dân hại nước của các quan chức hơn là phê phán một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh chỉ để thực hiện ước muốn phiêu lưu của mình mà không làm hại ai cả.

 4. Chào chú Hiệu Minh
  Cho cháu có một vài nhận xét. Nếu bài viết này, chú viết cho vui thì chú nên để lại một dòng ghi chú nhỏ “Tôi viết chơi cho vui thôi.”. Còn bài viết này thật sự nghiêm túc thì chú trả lời cho cháu hai câu hỏi sau (theo tinh thần phản biện):
  Câu thứ nhất:
  Trích đoạn của bác
  “Thử tưởng tượng, bọn trẻ học đường có “hội nghị TW” riêng của mình. Nếu có kẻ nào trộm cắp, đạo đức giả, ngồi ghế chủ tịch, sẽ bị chúng lôi ra đánh hội đồng, xử luôn tại trận cho đỡ mệt. Dù hơi man rợ, nhưng hiệu quả. ”
  “Đánh hội đồng, xử luôn tại trận” là một hành động man rợ (như chú nói), không kiềm chế, làm theo bản năng, a dua theo số đông, mà không suy nghĩ một cách chín chắn, hợp lý, công khai, khách quan. Chưa cần biết kẻ bị xử là ai, xấu hay tốt, nhưng đây là hành động man rợ thời trung cổ mới có, không có đạo đức, là hành động của ma quỷ . Vậy có phải chú đang mong muốn thế hệ con cháu của chú trở thành những người sống theo bản năng, không coi pháp luật, đạo đức là gì ?
  Câu thứ 2 :
  Về vấn đề Huyền Anh ( bà Tưng ), trích dẫn lời bác viết”Riêng tôi thấy mừng vì thế hệ 9X dám nghĩ, dám nói, và dám làm. Không như thế hệ U50-60 của tôi, nói gì cũng lung búng, ăn gì cũng nhìn trước ngó sau, ngủ với nhau quần tụt đến đầu gối, hôn không nhắm mắt, nên chết cũng vậy”
  Huyền Anh trong đoạn phim(video) trên youtube.com (http://www.youtube.com/watch?v=C4MKs7707cE) có phát biểu đại loại như thế này: Con người sống ví cái gì, chỉ có sống vì tình yêu và tình dục thôi … Chỉ có những người yếu sinh lý mới không nghĩ đến chuyện đó.
  Nhận xét của cháu : Thà đừng làm, đừng có nói bậy còn hơn ;chứ làm liều nói bậy không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình, cho gia đình mình, cho cả đất nước mình. Nếu một người nước ngoài họ nghe cái đoạn video này, họ nghĩ sao về tuổi trẻ nước nhà ? Nói một cách thiếu hiểu biết, nói bậy một cách ngây thơ. Ông bà dậy “nhìn trước, ngó sau ” , “ăn coi nồi, ngồi coi hướng” là đúng.
  Vậy xin hỏi chú : Có phải chú khuyên thế hệ trẻ “Hãy nghĩ đại đi, nói đại đi, cứ làm tới đi. Không cần phải học gì hết, không cần người ta nhận xét mình như thế nào, không cần biết mình là ai, đến từ đâu, sinh ra từ chốn nào” ?
  Dạ cháu xin hết.

 5. Ngà Voi

  Cái sự thông minh, dám nói dám làm, dám nói thẳng toẹt ra những gì mình muốn, dám sống theo cách mà mình muốn sống, dám dẫm đạp lên dư luận đám đông, dám tranh luận (thực ra là cãi nhau) của lứa 9x rõ ràng là ăn đứt các lứa trước. Nhưng (lại nhưng) lứa 9x hiện nay là lứa cực kỳ hoang mang. Không phải là tất cả nhưng xin thưa số đông là như thế.

  Lứa 7x, 8x lung lay và không biết mình sống để làm gì, không tìm được ý nghĩa của cuộc sống, vì sao mình tồn tại, sống vật vờ cho qua hết ngày tháng đến khi chết đi chẳng để lại cái gì cho đời…và sau khi tự đặt câu hỏi, trăn trở suy tư mà không có lối thoát thì quay sang coi đó là điều bình thường (thế hệ của Voi). Lứa 9x thảm hại hơn nữa khi họ còn chẳng buồn đặt những câu hỏi như trên cho mình nữa cơ! Họ rất ít đọc sách, ít suy tư, suy ngẫm. Họ sống cực kỳ bản năng và thích mode, thích thể hiện, thích sành điệu. Họ phá cách nhưng lại thừa hưởng trọn vẹn và phát huy đến tột cùng tất cả thói xấu của các thế hệ trước 😦

  Thế hệ của Voi, việc giúp người bị nạn hoặc nâng đỡ ai đó lúc khó khăn là một – việc – tốt – bình – thường – nên – làm, chẳng có gì là to tát cả. Nhưng thế hệ 9x và sau này thì luôn chia làm hai phe: Phe 1, luôn nghi ngờ lòng tốt và nghi ngờ tất tật mọi thứ. Họ coi việc tốt, sống biết quan tâm người khác là NGU. Phe 2: Tung hô quá đà. Khi ai làm được điều gì đó tốt – bình – thường – thì họ tung hô ngất trời, các mỹ từ ca tụng được ào ào trao tặng cứ như là vĩ đại lắm lắm.. Phe 3, bàng quan với tất cả, cứ có iphone đời mới và xe ga là ok.

  Vì đâu nên nỗi???!!!

  Lứa nào thì cũng sẽ làm chủ đất nước một thời gian nhất định. Quy luật rồi. Nhưng hi vọng vào lứa 9x sẽ đổi thay đất nước thì Voi không hi vọng. Các lứa sau nữa Voi cũng không hi vọng khi mà nền giáo dục VN hề không thay đổi.

  1. Ngà Voi

   Lỗi đánh máy, xin sửa: “….nền giáo dục VN không hề thay đổi.”

 6. Rượu Cá Tầm

  Trích diễn văn trước các bạn trẻ 8X 9X … : ” … tương lai thuộc về các cháu , các cháu phải cố gắng rèn luyện , tu dưỡng đạo đức , học hỏi phấn đấu tốt , để xây dựng đất nước (của) bác giàu đẹp …”

  Cố lên các cháu , lên được đỉnh Olympia là có cơ du học và định cư nước ngoài …

 7. tantruonghung

  Tôi không định còm dài song buộc phải còm dài mong bạn đọc thông cảm.
  Đã có lần tôi còm, chiều 18/12/1972 đi qua phố Khâm Thiên để về nơi sơ tán ở Mỹ Đức thì chiều tối Khâm Thiên bị ném bom sau đó tôi hàng giờ theo dõi diến biến, lo cho bản thân và gia đình. Thậm chí còn thường xuyên nghe đài “địch” và biết Mỹ ngừng ném bom vào ngày Lễ Noel. Bây giờ báo chí cũng viết:
  “Ngày 25 – 12 – 1972:
  Từ 0 giờ ngày 25 – 12 – 1972, không quân địch ngừng ném bom miền Bắc nhân dịp lễ Noen”.(theo Toàn cảnh diễn biến 12 ngày “Điện Biên Phủ trên không”, xem Wikipedia). Đến chiều 26/12/1972, B52 Mỹ mới ném bom trở lại.
  Nếu như vậy thì từ 18/12 đến 30/12 mới là 12 ngày chứ không đã là 13 ngày.
  Nói như vậy cho rõ ràng lịch sử chứ không phải bênh Mỹ.

  Chuyện ở Ba Lan hơn 20 ngàn người chết hơn 70 năm trước bây giờ bị bọn chính trị gia “mù quáng”, “manh tâm” sử dụng để phục vụ sân khấu chính trị. Tôi không dám bàn nhiều vì Ba Lan xa quá và thời gian cũng đã lâu. Nhưng chuyện này người VN ai cũng biết mà chẳng có trả lời.
  Năm 1945 VN có 2 triệu người chết đói vì ách áp bức của thực dân và phát xít. Sự kiện này được đưa vào Tuyên ngôn độc lập. Đó cũng là một trong những nguyên nhân cướp chính quyền thành công, lập nên nhà nước VNDCCH. Ấy thế mà sau gần 70 năm cho đến nay với hơn 9000 GS, bao nhà nghiên cứu tầm cỡ, bao nhiêu nhà yêu nước nồng nàn, thương dân tha thiết… vẫn không có một tấm bia tưởng niệm. Chỉ còn lại ký ức qua một số bức ảnh của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh và lời kể của nhân chứng lớn tuổi. Ngay cả đến dựng bia hoặc đài tượng niệm định ở đâu cũng còn chưa biết. Trong khi khắp cả nước biết bao nhiêu Tượng, Đài, Bia, Nhà Tưởng Niệm…thậm chí cả các mộ tổ… đồ sộ. Tại sao vậy? Và như vậy có thương dân, dũng cảm không? hay là vì lý do chính trị. Chửi bọn làm chính trị nước ngoài thì dễ song nhìn lại mình thì hết sức khó.
  Hay viện dẫn Noel, nhờ Chúa nhưng lại quên lời dạy: “Tại sao con thấy cái dằm trong mắt anh em, nhưng không nhận ra cây xà nhà trong mắt mình?”
  Tôi thách những kẻ chửi những người Ba Lan, đưa cái chết của người dân họ ra ánh sáng, là bọn cơ hội, hãy nghiên cứu và đưa ý tưởng nghiêm túc dựng đài, bia tượng niệm người Việt bị chết đói năm 1945, vào lúc này mặc dù đã là quá trễ và đã “dựa” vào họ quá nhiều.

  Entry này lên mạng tình cờ đúng lúc các bài báo trong nước đưa tin về bài phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Buổi làm việc với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật. Ông nhấn mạnh một số điều với các bạn trẻ. Chủ yếu là không nên nhìn vào tình hình hiện nay mà yếm thế, chỉ thấy nỗi lòng của bản thân, cá nhân…mà phải nhìn ra tương lai tươi sáng, sáng tác vì ngày mai…Có lẽ vì nói về công tác tư tưởng nên chung chung, không có giải pháp vì thế không mới mà chỉ thấy ngày càng xa rời thực tế. Nếu thế này thì rất khó cho thế hệ 9X.

  Trong cuộc sống hiện nay thế hệ 9X phải đối mặt với nhiều khó khăn. Để bảo vệ quyền lợi cho mình và lẽ phải, tin ngày hôm nay trên báo chí: “Tâm sự của cô gái 9X đu cần gạt nước chặn xe dù”, họ đã phải vật lộn như vậy.
  Hàng triệu người không nhận thức được vấn đề do không có điều kiện tiếp thu kiến thức nào ngoài những cái họ có hàng ngày. Hàng triệu người không có bất cứ một cơ sở nào để vượt qua, họ phải chấp nhận và tiếp tục sống trong môi trường đó chỉ để kiếm đủ sống. Vì họ là những người trẻ, bình thường. Đáng lẽ một xã hội tốt, hòa nhập với thế giới văn minh thì phải tạo điều kiện cho tất cả các thành viên trong đó có thanh niên phát triển. Không làm được điều này sau gần 40 năm thống nhất thì lãnh đạo có tội với dân tộc.
  Có một thực tế, dù quan điểm khác nhau, nhưng mọi người đều thống nhất: dạy con cháu trong tình hình VN hiện nay hết sức khó. Dạy nó hội nhập với xã hội này thì không đành lòng mà không hội nhập thì lạc lõng, thua thiệt. Bắt nó phải vượt lên trên thì không đủ sức. Một xã hội mà người bình thường, nhu cầu bình thường không sống nổi là xã hội bất an.

  Rất ủng hộ quan điểm 9X phải có ước mơ, nghị lực… để vượt qua thử thách song thực tế số người thành đạt không nhiều trong bối cảnh này. Nếu đặt nặng về đề cao ý chí vượt khó của thế hệ 9X thì duy ý chí. Nếu họ trông chờ và đổ cho hoàn cảnh thì họ có lỗi với bản thân và xã hội. Vì vậy thế hệ 9X phải dần khẳng định và mọi người đều phải góp tay, đặc biệt là những người lãnh đạo. Còn vì lý do gì mà lãnh đạo không quan tâm thì xã hội đó phải thay đổi.

 8. NôngDân

  + Để thay đổi đất nước, để khắc phục những bất cập của xã hội Việt Nam hiện nay là trách nhiệm của mọi người, mọi lứa tuối. Thế hệ 9X hôm nay, sau 10 năm nữa họ sẽ phát triển cả về chất và lượng, họ sẽ là thế hệ quan trọng nhất trong việt phát triển và hòa nhập của Việt Nam khi đó. Nhưng họ sẽ là thế hệ dấn thân cho sự phát triển của dân tộc, hay họ vẫn duy trì nếp tư duy “ăn mày quá khứ, ăn cắp tương lai” hoặc tiếp tục chia rẽ “ Địch ta” với những người cùng dòng máu Việt hồng.
  + Trách nhiệm này thuộc còn về thế hệ đi trước. Thế hệ 9X sẽ làm như thế nào?, khi cha anh của họ đã “ăn hết không từ một thứ gì?”, khi họ phải trả một đống nợ từ vốn vay của nước ngoài, từ phát hành trái phiếu mà Cha, Anh của họ làm, nhưng đầu tư không hiệu quả. Kể cả những người hôm nay đang thuộc thế hệ U60; U70 và cả U80, đang có trách nhiệm không?, khi họ biết rõ là hiện nay người ta đang nhồi nhét cho con cháu mình nhiều điều dối trá!.
  + Muốn thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước, thì những người thuộc thế hệ đi trước phải biết tự trọng, phải trung thực với chính mình, và trung thực với con cháu. Các cháu trong thế hệ 9X sẽ học rất nhanh và cũng bắt chước cũng rất nhanh.

  1. Dân gian

   Hàng ngũ lãnh đạo đất nước hiện nay toàn các vị thuộc U60, U70. Các vị này mà biết tự trọng, biết trung thực với chính mình và trung thực vói con cháu thì đã không có chuyện để nói.

   Giả sử có một vị nào đó muốn làm điều trên thì cũng bị các vị còn lại ngăn cản, không cho làm để ‘giữ ổn định chính trị’.

   Khó thế! Lại thoáng nghe thấy tiếng kêu tuyệt vọng của anh Chí. “Ai cho tôi lương thiện?”-“Ai cho phép tôi trung thực?”

   Dẫn chứng: “Không thi hành kỷ luật một đồng chí trong BCT”, ” Không kỷ luật đồng chí X trong BCT”. Đây là hai câu nói của hai anh Sang Trọng đấy!

   Thế hệ 9X sẽ học cái tài ‘giữ ổn định’ của các vị trên chứ?

 9. CỐT THÉP

  Bác HT viết :
  Các bác muốn chửi bới, lật đổ chế độ thế nào thì tùy.
  ——————————————————————————————————–

  Bác HT ui, hầu hết các@ muốn thay đổi, chứ không phải muốn lật đổ đâu. chẳng phải đảng ta khởi xướng và lãnh đạo công cuộc ĐỔI MỚI tức là thay đổi về hướng tốt hơn đó sao ??? mà cái công cuộc đổi mới đó bây giờ đang dậm chân tại chỗ !! nên mọi người mới sốt ruột mong chờ lớp trẻ lên làm lãnh đạo để đổi mới nhanh hơn.
  Ở MIANMA đó, ko có lật đổ chỉ là sự thay đổi thôi. VIỆT NAM mình đi trước MIANMA mà lại về sau MIANMA. Bác HT không sốt ruột sao ???

 10. Người Sài Gòn

  Không biết Bà Tưng có nói câu “lấy HM chỉ cạp đất mà ăn” không? Nếu có thì đó là câu nói chính xác nhất!

 11. Nguyễn Vân

  “Còn hơn là củi ướt, đợi nhóm lò, rồi X, Y, Z…sốt ruột. Xử một phát xong luôn, đỡ lằng nhằng, hết hội nghị này đến hội nghị khác, mếu máo, tự phê bình, tốn tiền thuế của dân”

  Em khoái nhất cái câu này của bác Cua đấy

  1. Tran

   đồng ý với đồng chí, từ “mếu máo” quả là đắt, cảm ơn bác Cua

 12. CỐT THÉP

  6X – 7X cũng từng được kỳ vọng nhiều, mà nay thì …
  Mau mau lên các bạn trẻ 8X- 9X

 13. tran

  HM già rồi.
  Một công thức thông thường của một thay đổi lớn là: Tự do của một số tinh hoa + hy sinh của một bộ phận cần lao.
  HM ngoài cuộc!

 14. Thanh Tam

  Nước Mỹ hùng mạnh nhờ nhiều yếu tố ,nhưng tôi nghĩ bên cạnh Tổng thống trẻ do nhân dân lưa chọn cũng có Các nhà hoạch định chính sách đầy kinh nghiệm như Jonh Kery.
  Nhân đọc entry về Phật giáo và lớp trẻ ,tôi nhớ đến bức thư của Anh Cảnh sat Nhật gốc Việt viết về em bé 9 tuổi sau đợt sóng thần 2011 ,càng thấy ý nghĩa của đạo Phật và nền giáo dục của Nhật :
  Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Ðất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
  Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là “Nhân sinh nhất mộng, bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật”. Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi. Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.

  1. mười tạ

   tôi cũng có dịp tiếp xúc với người Nhật, Hàn, Đài Loan:
   – thấy cách làm việc của người Hàn và Đài khá giống với cách người Nhật, có lẽ họ học nhiều ở người Nhật và kết quả là đáng ngưỡng mộ.
   – nhưng ở người Nhật có một đẳng cấp cao hơn hẳn; chẳng trách họ đủ sứcquậy tưng cả châu Á-TBD từ hồi 1945.

  2. Ngự Bình

   Có lẽ nước Mỹ phát triển được cũng nhờ những người như ông già homeless ở Boston lượm được túi sách có hơn bốn chục ngàn đô của môt du khách đem nộp cho cảnh sát, và sau đó những nhà hảo tâm đã kêu gọi đóng góp tiền để mua cho ông căn nhà. Chỉ trong vòng chưa tới một tuần số tiến quyên góp đã được hơn bảy chục ngàn đô, gần gấp đôi số tiền ông già nhặt được và đem nộp cảnh sát.

   1. Thanh Tam

    Vâng ,tôi nghĩ chúng ta,thế hệ đi trước nên giáo dục thế hệ trẻ biết trân trọng giá trị lao động do mình làm ra,Trung thực với mọi người. Nhưng cũng không nên cổ suý cho dục vọng .Bản thân dục vọng như ngọn lửa ,chúng ta không nên đổ thêm dầu vào.Hãy chỉ cho lớp trẻ biết bảo vệ sức khoẻ…đây là Tài sản Quý nhất của cuộc đời.Đây là “bài học lịch sử”do một GS người Mỹ viết trong tác phẩm cùng tên,được dịch sang tiếng Việt .Quyển này tôi vô tình đọc được khi vào Sài Gòn năm 1975.GS khi viết sách đã 80 tuổi,tôi còn rất trẻ.Rât tiếc không còn cuốn sách đó trong tay.Nhờ Tổng Cua ,bạn Ngự Bình cà các bạn Còm sưu tầm hộ… Cám ơn nhiều lắm.

  3. Hồi sau động đất, em nghe nói là nhiều người đã phản đối và không tin câu chuyện về cậu bé 9 tuổi, cho rằng chuyện đó là bịa đặt, có lần vô tình em đọc được một người viết:” không thể tin nổi, con tôi cũng 9 tuổi thì sẽ không bao giờ làm được như thế”…em thấy buồn cười, con anh ta 9 tuổi mà không làm được vậy vì có lẽ con anh ta không được giáo dục vậy, không được quan sát thì sẽ không làm được như thế là đúng rồi.
   Còn nếu trong nền giáo dục từ bé, được giáo dục bình thường từ gia đình, mẫu giáo và trường học bền bỉ như ở Nhật thì em thấy chuyện cậu bé 9 tuổi hành động vậy sẽ không có gì lạ.
   Ở VN, đứa bé sẽ được phần nhiều trong phân chia quà bánh, này nọ..”vì nó bé” nhưng ở Nhật thì không thế, bé ăn phần bé. Khi còn bé xíu đi ra công viên hay đến các nhóm chơi đã được dạy nhường thời gian chơi/chia thời gian chơi công bằng với các bạn, chơi đồ chơi cũng biết mượn, biết chơi vừa phải để còn dành thời gian chơi, nhường bạn chơi. Mọi việc đều phân công nhau, ai cũng tham gia không ỷ lại..vv…Có gì ăn khi mang đi chơi thì sẽ chia đều..
   Em sinh và nuôi con ở NHật, thường xuyên cho con chơi với các bé khác, quan sát và nghe ngóng, cũng như tận mắt chứng kiến thì , với cá nhân em, tin là đứa bé 9 tuổi được giáo dục chu đáo sẽ hành động như vậy.
   Như trẻ con nhà em hồi còn bé hơn, khi đưa đồ ăn nhẹ ra công viên chơi thì sẽ phản đối và không chịu ăn nếu chưa mời các bạn khác,vì như vậy là “tham lam”và ” xấu hổ”

   1. Thanh Tam

    Có những câu chuyên thật ,sống động ở các nước Văn minh thì ở Vn lại nghe như huyền thoại,cũng do đời sống Văn hoá và giáo dục còn chênh nhiều quá.Những chuyện ngắn của Nam Cao,Nguyễn Công Hoan viết về đời sống các vùng Nông thôn nghèo xưa kia,người Việt chúng ta đọc thấy thú vị và hiểu được,nhưng người nước ngoài ,đặc biệt là các nước công nghiệp phát triển họ không hiểu.Do vậy tôi nghĩ đứa trẻ Nhật 9 tuổi khi em lớn lên đã thừa hưởng nền Văn hoá,giáo dục Văn Minh của nước Nhật.

 15. Dove

  Cắn rơm cắn cỏ đội ơn bác nào giải thích cho Dove cái hay của Mùa Xuân Ả rập và cái có thể được gọi là “minh triết” của những bậc cha chú chủ trương xúi bẩy 9x làm tốt thí hay vật tế thần cho Mùa Xuân Ả Rập.

  Chịu ko thể hiểu nổi, tại sao con đường sáng lạn mà Bác Hồ đã vạch ra trong Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp 1946, thư gửi TTg Mỹ Truman và Chính cương 1951 lại ko chịu đi mà lại lao theo vết xe đổ của CM sắc mầu ở tận đẩu tận đâu?

  Chịu ko thể hiểu nổi, tại sao lại ném đá Dove, vì đã cất tiếng gáy khuyên mọi người chung lưng đấu cật xây dựng nền kinh tế nhân nhân tính với trọng tâm là con người chứ ko phải là tiền bạc do Mác Lê chủ trương và được Chúa chờ đón như Đức Giáo hoàng Francis giảng đạo sáng nay?

  Chẳng nhẽ lại giận mấy con sâu đến mức mất khôn?

  1. mười tạ

   chia sẻ với cụ Dove
   – người ta đã chờ đợi mỏi mòn, giờ chẳng còn đủ sức chờ củi ướt củi khô nữa, dù chẳng biết change sẽ về đâu, nhưng ít ra nó mang lại tia hy vọng.
   – triết học Mác có cặp phạm trù nhân-quả: nhìn quả bây giờ bà con ko khỏi lăn tăn nguyên nhân…

   1. Dove

    “dù chẳng biết change sẽ về đâu”

    Theo Huyền Chíp sang Iraq, Afganistan và Libya làm Coach Surfing thì khắc rõ change đang về đâu. Đến khổ cho thế giới Tự Do vì đã đổ hàng ngàn tỷ USD và rất nhiều máu để xây dựng nên những quốc gia tan nát và những thể chế “ngàn quyền phân lập” để bất đồng chính kiến đối thoại minh bạch với nhau bằng bom liều chết.

    Rõ rồi mà vẫn ko đủ sức chờ đợi CNXH thì Dove đành bó tay.

  2. Ngự Bình

   Trích từ Dove: “Chịu ko thể hiểu nổi, tại sao con đường sáng lạn mà Bác Hồ đã vạch ra trong Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp 1946, thư gửi TTg Mỹ Truman và Chính cương 1951 lại ko chịu đi mà lại lao theo vết xe đổ của CM sắc mầu ở tận đẩu tận đâu?”

   NB nghĩ bác Dove nên tự hỏi tại sao “con đường sáng lạn” đã được vạch ra từ hơn nửa thế kỷ mà VN lại như ngày nay, từ đó bác sẽ hiểu taị sao nhiều người có giấc mơ “muà xuân Ả Rập” dù rằng liệu pháp này không bảo đảm kết quả như ý muốn.

   1. Dove

    Thực ra thì đổi mới đã chững lại và phạm nhiều sai lầm kể từ 2005 đến nay. Khoảng 8 năm thôi, một thời gian tuy đủ dài với một đời người, nhưng quá ngắn so với lịch sử.

    Tuy nhiên, trong thời gian chững lại đó, VN vẫn đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lãnh vực ngoại giao. Chưa bao giờ đất nước có được vị thế địa chính trị tốt như hiện nay. Đó chính là cơ sở để Dove hy vọng vào 9x.

    1. CỐT THÉP

     Trong ASEAN, về dân chủ thì VN mình với LÀO là cuối bảng, thua cả CAM PHU CHIA và MIANMA.
     Giáo dục VN mình còn xếp dưới CPC.
     CỤ ĐỐP không sốt ruột sao???

    2. Anh Dove,

     Anh thử phân tích và chứng minh nhận định:” Chưa bao giờ đất nước có được vị thế địa chính trị tốt như hiện nay” cho em nghe được không? em hỏi thật đấy, không đùa.

    3. Dove

     Vào cuối thập niên 1980 đầu 1990 VN hầu như phải đôn độc đối đầu với TQ khi Đông Âu đã tan rã và Liên Xô đang bên bờ sụp đổ. Đây là thời kỳ mà vị thế địa chính trị của VN bấp bênh nhất.

     Hiện nay bên cạnh VN vừa giữ vững quan hệ tốt với Nga vừa hội nhập thành công vào ASEAN và Đông Á. Quan hệ với Hoa Kỳ, tuy còn nhiều bóng đen bao phủ nhưng đã đi vào thực chất. Việc xây dựng quan hệ với EU và BRICS đang tiến hành rất tốt, đàm phán TPP còn ko ít khó khăn nhưng đều có cơ hội vượt qua.

     VN đã thực hiện thành công sách lược cây tre với TQ, mềm mỏng ko kích động mâu thuẫn dân tộc nhưng ko thể bẻ gãy.

     Cải cách dân chủ tiến hành chậm rãi nhưng vững chắc. Năm 2016 sẽ là một năm bản lề quan trọng. VN sẽ trở thành nơi hội tụ tinh hoa của cả CNXH và CNTB. Tin rằng điều này sẽ xảy ra trong vòng 5 – 10 năm tới.

    4. ‘Năm 2016 sẽ là một năm bản lề quan trọng.” Bác đốp nói cứ như ngị quyết của đảng công sản, năm bản lề của KH 5 năm 2016-2020. 🙂

    5. mười tạ

     sau 1975 Việt Nam là ngôi sao sáng trên thế giới, đến thập niên 80-90 lại đơn độc. Vì sao nên nổi hở bác Dove 🙂

  3. lv

   Thực tình mà nói bác Dove ko hiểu gì về Mùa Xuân Ả Rập cả .Bất kể chuyện gì bác cũng lèo lái về MXAR ,nói phát chán !.MXAR thật ra là tức nước vỡ bờ .Dân Ả RẬP vốn hiền lành ,yêu hay sùng đạo Hồi .Nhưng từ khi bọn độc tài dùng đạo làm lá chắn để chúng nắm quyền cai trị dân chúng .Bọn độc tài ko từ một thủ đoạn nào cả .Nhìn bên ngoài ta tưởng thé giới Ả Rập êm ả nhưng ko dân chúng bức súc vô cùng ,tham nhũng tràn lan ,tệ nạn xã hội đầy ắp .Nói là dân đạo hồi sẽ ko có đĩ điếm nhưng kì thực đầy ắp .Ngay cả quốc gia mang tên Cộng Hoà Hồi Giáo IRAN cũng đầy ắp đĩ điếm thì thử hỏi dân chúng làm sao mà chịu đựng nổi .Ngoài vẻ bọc hồi giáo ra thì XH họ gần na ná VN cũng giả dối ko khác gì nhau .Một nguời đang ngồi tù nhưng thực ra anh ta ko ở trong tù mà là ở nhà ,vì gia đình anh ta đã nộp tiền cho bọn tham nhũng …Nói tóm lại họ cũng như ta “cái gì ko mua được bằng tiền thì có thể mua với rất nhiều tiên” .Cho nên khi dân chúng đã vượt qua được sự sợ hãi thì sự sụp đổ của bọn độc tài là điều ko tránh khỏi .Chẳng có Phương Tây mẹ nào dúng tay vào chuyện này cả .Thậm chí PT còn mong họ mãi như vậy cho dễ làm ăn .Hậu quả của một XH khép kín cộng sự giả dối lên ngôi khi được tự do bỗng bung ra ko ai chịu nghe ai ,và ai cũng cảm thấy ta đây thế là bom cư ầm ầm và đây thật sự là sự ngu dốt của người dân Ả Rập chứ chẳng PT mẹ nào xúi dục họ làm việc này cả .
   Còn về dân Syrie thì trong một năm đầu họ ngồi yên dù quân Adsad có nã đạn vào họ ,họ cũng đành chịu chết .Cho đến chính những người lính ko chịu đựng nổi mới cầm súng đứng về phía nhân dân để bảo vệ dân thì cũng là bắt đầu cuộc nội chiến .Hoàn toàn ko hề có PT đứng đằng sau .Ngay cả khi quân nổi dậy cố lôi PT vào cuộc thì họ vẫn ko vào .Chỉ có Nga là bảo vệ ADSAD đến cùng kể cả đổ cho quân nổi dậy dùng khí độc hoá học .Hôm nay đi làm có trao đổi với một đồng nghiệp người Thổ Nhĩ Kì .Ông bạn cười bảo “ta phải suy nghĩ cho logic ,chẳng lẽ quân nổi dậy họ tự diệt gia dình họ?”Bác Dove có thể đổ mọi tội lỗi cho PT nhưng ta cũng nên suy nghĩ cho logic liệu PT có ngu như vậy ko?
   Còn VN ư? Bác thừa biết nói một đằng làm một nẻo là gì .Hôm qua tôi có comm một comm ko phải vô tình mà tự dưng con ông BT và CT ko trở về .Các bác này viết thư cho con đã rất khéo léo dặn con là phải trở về Xây Dựng Quê Hương …Nhưng đã khéo nói ở gần cuối thư “Bố chỉ khuyên con vậy thôi còn làm thế nào thấy có lợi thì con cứ làm …”Dù có quá dốt người con cũng thừa hiểu cha mình đang động viên mình phải ra đi .Chỉ những người tin tưởng mù quáng bảo con về thế là nó về thật .Cười ra nước mắt .

   1. Dove

    “MXAR thật ra là tức nước vỡ bờ.”

    Tầm bậy. Hãy đọc trang web “Just whose war is this” của ứng cử viên TTg Mỹ P. Buchanan thì khắc rõ. MXAR chỉ là Nước Mỹ đi đánh thuê cho các quốc vương vùng vịnh, nhà nước Do Thái và Tư bản dầu khí Hoa Kỳ thôi. Link: http://buchanan.org/blog/

    Vô khối học giả khác cũng nghĩ vậy.

    “Syrie thì trong một năm đầu họ ngồi yên dù quân Adsad có nã đạn vào họ”

    Tầm bậy hoàn toàn. Chính những kẻ làm nên vụ 11/9 từ Ả Rập Saudi đã nã súng trước. Obama ủng hộ bọn này và vì vậy tạo nên đước một số “Trần Ích Tắc”. Mới đây vợ Assad cho biết: mỗi người dân Syria là một người lính, họ sẵn sàng bảo vệ đất nước.

    “ta phải suy nghĩ cho logic ,chẳng lẽ quân nổi dậy họ tự diệt gia dình họ?”

    Tầm bậy, quân nổi dậy nhắm vào nhân dân vô tội và binh lính của Assad. Quân đội Assad ko kém cỏi đến mức dùng vũ khí hóa học tiêu diệt 1.400 người mà đa phần là phụ nữ trẻ em và ko có lấy một binh lính của đối phương.

    “Chỉ có Nga là bảo vệ ADSAD đến cùng kể cả đổ cho quân nổi dậy dùng khí độc hoá học”

    Tầm bậy. Phương Tây ủng hộ quân nổi dậy, Hội Do Thái Mỹ Ả Rập Saudi và Quatar cung cấp tiền và cùng với Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp căn cứ. Quan điểm của Nga chỉ là bảo vệ luật pháp quốc tế. Tấn công một nước có chủ quyền mà ko được HĐBA cho phép là phạm tội. Nga yêu cầu Phương Tây chỉ ra kẻ đã dùng vũ khí hóa học và họ sẽ trừng trị cho dù đó là Assad:

    “Iran and Russia agree chemical weapons were used. Vladimir Putin has said Russia will back military action against those who did it. The Russians have put out a 100-page document tracing the March use of chemical weapons to the rebels. The Turks reportedly intercepted small amounts of sarin going to the rebels.”

    “We claim solid proof that Assad’s regime authorized and used chemical weapons?

    Why not tell the Russians to meet us in the Security Council where we will prove our “slam-dunk” case.

    If we can, and do, we will have far greater support for collective sanctions or action than we do now. And if we prove our case and the U.N. does nothing, we will have learned something about the international community worth learning.”

    Link: http://buchanan.org/blog/just-whose-war-5852

    Bà thẩm phán C, Del Ponte cũng có đồng quan điểm.

    Chả nhẽ ông P. Buchanan và bà Del Ponte ko đáng tin bằng ông bạn Thổ Nhĩ Kỳ à?

    Điều mà Dove lo là Obama đang tìm cách hướng bọn khủng bố đến nước Nga như việc đã rồi với Taliban vào thập niên 1980. Hiện nay trong hàng ngũ quân nổi dậy của Syria có khoảng 50 công dân Nga (dân thiểu số hồi giáo Kapkaz).

   2. Lão Dove đang “giãy” đó.
    Đến các bậc “trưởng thượng” của Dove còn bế tắc thì mình Dove làm gì nổi. Nghe các tranh luận của Dove toàn là hô khẩu hiệu thôi, rỗng tuếch. Vừa hô khẩu hiệu kết hợp với hù dọa: nào là dân chủ đa đảng đất nước sẽ hỗn loạn, đấy mùa xuân Arap kết quả là đất nước lâm vào chiến tranh, chủ nghĩa xã hội là phải chờ đợi, phải qua thời kỳ quá độ, v.v y hệt mấy “lão già” vẫn thường lẩm bẩm lên gân hà hơi cho 3 triệu tín đồ (he he có cả Mõ này trong đó) mà kỳ thực mấy lão đó chả biết cái mịa gì.
    Hôm rồi đọc bài về dư luận viên của lão Gió lão có kể một lần vào quán ăn có hai ông già không quen biết hỏi “có phải cháu ở phố Hàng Buồm không” rồi trả tiền ăn cho lão vì “bác thấy nợ mày nhiều”. Không hiểu lão Dove này có trả tiền cho ai tương tự hai ông già kia không nhở?

 16. Em không biết ý của anh Cua là thay đổi theo chiều hướng nào.
  Theo cảm nhận của cá nhân em thì “thay đổi” với ý nghĩa lãng mạn nhất của từ này thì chắc chỉ có trong mơ. Muốn thế hệ 9X thay đổi như mơ ước thì hiện tại đã phải có những căn cứ, những gốc rễ làm nền tảng cho sự thay đổi đó.
  Nhưng hiện tại ra sao thì mọi người đã thấy.
  Có lẽ là em hơi bi quan,nhưng( lại nhưng) có lẽ ta nên thực tế một chút.

 17. Lê Bân

  Bác Hiệu Minh ơi, vấn đề là báo chí “định hướng” thế nào thôi. Nếu báo chí suốt ngày đưa tin bà Tưng khoe ngực thì thế hệ 9X của bác, xin lỗi của con cháu bác sẽ suốt ngày khoe ngực mà thôi, gieo nhân nào gặt quả ấy … mà!

 18. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi vẫn tán thành với nhận định: Thế hệ 9x sẽ là chủ nhân tài năng của đất nước trong tương lai. Tuy vậy tôi vẫn khẳng định vai trò rất quan trọng của các bậc cha mẹ trong quá trình hình thành con người của chúng.
  Mới sáng ngày 9/4/2013 vừa rồi, Gs Dukakis, 3 lần cựu thống đốc bang Massuchusetts nước Mỹ và hiện là Chủ tịch Boston Glpbal Forum, phát biểu tại Nhà hát lớn Hà Nội rằng : Ông đang có khá nhiều sinh viên người VN, họ học rất giỏi nhưng ông không đảm bảo chắc chắn rằng học xong họ sẽ về nước phục vụ. Vậy những con người tài năng gốc VN thì rất nhiều, nhưng trên đất nước VN khốn khổ sẽ chỉ có những kẻ ngu dốt và tàn bạo ( nhưng lại trung với đảng )thống trị nhân dân hay sao?
  Lại nói về du học
  Được du học từ nhỏ mà có cha mẹ ở bên cạnh như hai thằng cu nhà Tổng Kua là quá tốt, nhưng Kua cũng phải lưu tâm dậy cho chúng một tình yêu đất nước quê hương.nhiều hơn.
  Còn ở nhà? Hè vừa qua thằng út nhà tôi đi du học hè tại Cambridge Anh Quốc 4 tuần cùng các bạn trong trường, Hanoi Acadrmy do trường quốc tế EF tổ chức và ăn ở chế độ Home Stay. Theo quy định, cha mẹ phải nộp đủ số tiền chi phí ăn ở đi lại trước, cha mẹ cho con tiền tiêu vặt. Tôi cố gắng đổi cho cháu 30 tờ tiền lẻ 20 Bảng Anh để cháu đi xe buyt và tiêu vặt hàng ngày.
  Khi trở về, cháu trả lại tôi 12 tờ 20 bảng còn thừa. Nó nói: “Con và thằng Quang chi tiêu mỗi ngày chỉ mất khoảng 10 bảng thôi mẹ ạ. Còn thằng béo ở cùng nhà thì tàn phá như điên. Chuyến đi này nó tiêu vặt hết hơn 7000 bảng.”
  Tôi hỏi cháu: “Bố mẹ nó làm nghè gi?”
  “Nó khoe Nhà nó buôn bán hàng qua biên giới”
  Tôi giật mình, cạnh con mình đã xuất hiện bọn lắm tiền chi tiêu tàn phá như điên? Vậy 9x kiểu ấy có trở thành chủ nhân ông đất nước hay không? .

  1. [[Vậy những con người tài năng gốc VN thì rất nhiều, nhưng trên đất nước VN khốn khổ sẽ chỉ có những kẻ ngu dốt và tàn bạo ( nhưng lại trung với đảng )thống trị nhân dân hay sao?]]
   ———
   Lão Dove vừa kêu gọi thế hệ 9X hãy “thắp sáng tư tưởng HCM” nè. Chiếu theo lời của KTS thì không hiễu lão nằm ở chỗ nào “phần trên đất nước VN khốn khổ” đây.
   😀
   Thực ra tôi không ghét Running man cũng không lên án Bà Tưng. Hai em đó chỉ là sự phản ánh một hiện thực xã hội. Một xã hội đề cao đồng tiền và quyền lực cùng sự háo danh dù chỉ là danh ảo.

   Deleted

   1. Dove

    Lão Dove ở cái nơi mà “hùng thiêng dấu xưa còn in nơi đây”

    Những mong mõ làng chờ đưa ra cái tư tường gì hay hay hơn
    tư tưởng mách lẻo nhân quyền và Mùa xuân Ả Rập.

    Trân trọng cám ơn trước.

  2. cà cuống

   Con hơn cha-nhà có phúc. Ai trong hang Cua này khẳng định được con sẽ hơn mình về nhân cách và tri thức là hạnh phúc. Còn chuyện XH…tôi thấy chỉ cảm tính của mình chưa đủ để phán xét các ông chủ tương lai đất nước.

  3. Dove

   9x vẫn sẽ trở thành chủ nhân đất nước! Vận nước là như thế và tiền lệ cũng còn đấy.

   Thế hệ 4x của Dove cũng làm chủ đất nước đấy thôi, mặc dù có 4x khác mời Chú Sam đến ném bom B52 hủy diệt HN vào đúng dịp Giáng Sinh. Ném suốt 12 ngày đêm, Bệnh viện Bạch Mai, phố Khâm Thiên vẫn cứ ném. Mạng dân xem như cỏ rác, tội ác hơn hẳn Assad bây giờ, thế mà bên pro Chú Sam đến nay còn thấy tiếc là ném quá ít.

   Bọn lắm tiền chi tiêu tàn phá như điên vẫn chưa là cái đinh gì để cản 9x đâu nhé!

  4. hgiang

   Con của Hg mỗi lần đi chơi xa (bình thường mỗi năm trường Trung hoc cho đi chơi xa môt tuần, cấp tiểu hoc thì đóng tiền theo lương cha me nhièu hay ít, cấp trung hoc đóng tiền giống nhau, chửng 350euros cho môt tuần đi xa) chỉ đươc bố me cho vài chuc euros tiêu văt, vây mà lúc về cháu cũng nhớ mua môt chút quà nhỏ cho cả nhà Ví du năm ngoái đi Rome cháu đem về làm quả môt gói mì Ý gia công tai đia phương.
   Cháu kể ban Tây của cháu thường đươc cha me cho mỗi tháng vài chuc euros, goi là l argent de poche nhưng đôi khi bi cha me bắt phải tư tính toán chi tiêu nhiều thứ linh tinh như mua kem đánh răng, goi điên thoai , mua keo banh ,,,
   Nhìn chung trẻ con bên này không tiêu phí tiền không do mình làm ra, cho dù là tiền của cha me (vì vây cha me cũng đừng mong quản lí tiền của bon chúng sau này).
   Hg nhân thấy các trẻ bên nhà thường thích xài sang và thích phô trương bề ngoài.

   1. Trẻ con nhà em bên này khi đi dã ngoại xa với trường, hồi còn nhỏ đi gần thì được phép mang theo 500 Yên( chừng 9000 Đồng) để thực tập mua sắm vài thứ nho nhỏ hay quà vặt ở nơi tham quan. Đi xa qua đêm thì được phép mang 1000 Yên( gần 200 ngàn VND) để mua quà cho gia đình,đồ lưu niệm nho nhỏ.
    Các gia đình có thể cho tiền tiêu vặt rất nhỏ để các bé tự mua một số thứ ưa thích, tùy gia đình quy định mua gì nhưng có ghi chép rõ ràng và phải biết cân đối: nếu phải mua cục tẩy trong số tiền đó thì phải nhịn kẹo.
    Em thấy văn hóa chi tiêu được hình thành từ bé: chi tiêu có kế hoạch, chi trong khả năng của mình ..cho nên nhiều xung đột trong các gia đình quốc tế( một bên là VN) thường từ cách/quan niệm chi tiêu( một phần do sự phát triển của xã hội),ngay cả chính bản thân em cũng vậy.
    Trẻ em ở VN, như chị Hgiang nói đó, chi tiêu nhiều và học đòi làm sang, khoa trương phần nhiều và cha mẹ thì thường không tiếc tiền cho con, xem tiền như công cụ thay thế tình cảm, sự giáo dục vậy. Ví dụ con phàn nàn cha mẹ không quan tâm thì ngay tức khắc cứ cung ứng vô giới hạn về tiền…Bởi vậy mà có lớp trẻ mải mê chạy theo hình thức của vật chất là vậy.

 19. Pingback: Thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước? | Hahien's Blog

 20. CD @

  – thưa chủ trang, thưa các bạn, sẽ là thiếu cập nhật vể vai trò 9X cua đội tuyển U 19 VN, thực chất là dàn cầu thủ học viện bóng đá do HA-GL của bầu Đức liên kết với Arsenal thực hiện từ những năm trước. Kết quả làm bóng đá “từ gôc” đã báo hiệu cho quả ngọt , xin mời coi :

  “Trong khuôn khổ giải U.19 Đông Nam Á diễn ra tại Indonesia, cầu thủ U.19 Việt Nam đã thể hiện sự vô tư, hồn nhiên, trong sáng với thái độ được giáo dục chuyên nghiệp không chỉ với trọng tài, mà còn với cầu thủ đội bạn, với cả kết quả cuộc chơi. Ra sân, ai chả muốn thắng. Nhưng nếu thua, thì hãy coi đó là thua một lần, còn bao nhiêu lần khác để thắng. Ra sân, ai chả muốn đá ở sân nhà để được khán giả nhà bảo bọc, ủng hộ. Nhưng khi chơi ở sân khách, thì các cầu thủ U.19 Việt Nam coi khán giả sân khách cũng là khán giả… của mình. Vì họ cổ vũ cho cuộc chơi, kể cả khi họ ủng hộ cuồng nhiệt cho đội nhà, cũng là ủng hộ cuồng nhiệt cho trận đấu, cho bóng đá nói chung, nên chẳng có gì để khớp. Nhận ra được những điều tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng thiết cốt như thế ở ngay lứa tuổi còn có thể rất bồng bột, có thể chưa hoàn thiện ứng xử, là một điểm son của các cầu thủ trẻ U.19 Việt Nam. Sự lan tỏa của một thứ “bóng đá có giáo dục” trong toàn đội U.19 Việt Nam là niềm vui lớn nhất mà người hâm mộ cả nước nhận được, trước cả những thành tích khá vang dội. “…( TNO).
  chúng ta đã từng buồn, buồn thê thảm, cho thất bại của footbal VN, càng buồn hơn, khi những em mới ở độ tuổi đôi mươi, “chưa thành tài đã có tật’, rổi bán độ…còn bây giờ, U19 VN, …một sự đổi thay, trước tiên là do “cách thực hiện và tạo lập cơ chế”.( việc bầu Đức cấm các em nhận tiên thưởng tư VFF cũng rất đáng để suy ngẫm…)..suy từ bóng đá ra các lĩnh vực khác, không biết các ông bà “lụ khụ” đỉnh cao…có nhìn ra để bớt đi mê muội với những kinh thánh mác, lê, mao cực kỳ giáo điểu và cổ hủ…?!

 21. CD @

  – nhân đây, cho phép nói tí vể nước Đức của bà Merkel, ngưởi học sinh gái của nhg năm tháng nước CHDC Đức ( đông Đức), học rồi dậy tiếng Nga, rồi…và bây giơ, với thắng lợi trên 42% số phiếu bầu của dân chúng, đương nhiên là tỷ lệ 7x, 8x,9x rất đông, đã “vất vả” phải làm thêm TT nhiêm kỳ 3. Ai cũng biết, phải có 1 nên dân chủ thực sự, đảm bảo bắng cơ chế ‘3 quyền phân lâp” + quyền lực thứ 4 : Media, thì giới trẻ sẽ thê hiện ngay bản lĩnh của mình qua lá phiếu, và cơ chế bầu cử dân chủ, minh bạch sẽ làm cho những người LĐ thực tài, thực tâm với đất nước giữ được sự tín nhiêm của mình hay bị cho về vườn vì “noi không đi với làm”! Một trong những kết quả lớn nhất, sau 2 nhiêm kỳ, bà Merkel tạo cho nước Đức, đó là vị thê ổn định của quốc gia đứng đầu vê phát triên và ổn định KT ở châu Âu, là giảm tỉ lệ thất nghiệp, đặc biệt đối với lớp trẻ có học thức, về sự công bằng XH và những phúc lợi mà họ được hưởng, đó là lý do vì sao một phụ nữ không còn trẻ, đi đứng cũng “khiêm tốn”, nhưng đôi mắt sáng và giọng nói khi cẩn thì cất lên lanh lảnh…thuyết phục gần 1/2 dân Đức bỏ phiếu cho đảng và liên minh của bà Merkel. Nói thê, là các bạn hiêu tui muôn noi tới điều gì, 9x, chứ 10x,rồi 11x…sẽ trôi qua, nếu ngưởi ta khư khư ôm lấy và cố giữ bằng mọi cách cái chủ thuyết luôn phải “quá độ” đi tìm mà không dám thực hiện thể chế mà loài người đã trả giá cho nó để có được từ cả ngàn năm tiến hóa…!
  lại xin nói chút xíu : UEA, mà ta nôm na goi là Quatar, một nước CH hồi giao, lập nghiệp trên cát bỏng, ở dưới là dâu mỏ…họ xây Dubai theo kiểu “đảo nổi – hình cây cọ” trên biển, với hơn 300 đảo nhân tạo, tòa cao hơn 800 m đang giư kỉ lục dộ cao TG, và để quản lý, bảo trì, trông coi cơ ngơi nhân tạo vĩ đại này, họ phải nhơ đên người Đức, vì sao : vì người Đức có tình tỷ mỷ và kỷ luật số 1 thê giới., “bản năng” đó.+ kỉ thuật của nước Đức, đã làm cho họ thu vê không biết bao nhiêu tỷ euro…còn .VN XKLĐ, không ít 9x ở nông thôn, và cũng không ít “vỡ mộng đổi đởi” vì những chiêu trò “mua bán’ trên sức LĐ và thân xác người trẻ, đặc biệt là nữ …Một nên GDĐT “thò ra thụt vào” chỉ giỏi tiêu tiền cho các DA mang lại kết quả là số 0, làm biến tướng quan hệ thầy-trò, làm cho các gia đình có khá giả, kể cả LĐ CM, thu xếp cho con cái đi tị nạn giáo dục” ở Sing, ở Úc, ở Anh, ở Newziland…Tui xin mạnh dạn đề nghị HM làm 1 poll đê thu thập ý kiến những người quan tâm về việc này, theo 2 cực : thay đổi tốt, và không tốt …do lớp người kể từ 9X thực hiện…xin cảm ơn.

  1. Bác CD chắc hơi bức xúc nên nhầm lẫn chút xíu. Qatar là Qatar còn UAE (United Arab Emirate, ta hay gọi là “Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất”) là UAE chứ 🙂

 22. cà cuống

  Tôi lại cảm thấy lo lắng hơn với tương lai của Vn khi đọc topic này. Bà Tưng,Running man có thể là những điển hình đáng thương hơn là coi như 1 chỉ dấu nào đó cho thế hệ 9x. Hành động của họ là hội chứng chạy theo đám đông, ăn theo nói leo…biểu hiện sự khuyết tật về tâm hồn, văn hóa. Huyền chíp đi nhiều, nhưng thành quả thu được (2 quyển sách) có bằng chú Dế mèn cuả anh nhà quê Sen ở làng Bưởi không? Hãy xem thế hệ trẻ những năm 30-40 của thế kỷ trước, họ đã tiệm cận được những giá trị phổ quát của nhân loại về tư tưởng, triết học, văn học nghệ thuật.Tất nhiên nếu đặt tên tuổi của Trần Đúc Thảo, Nguyễn Mạnh Tường,Chế Lan Viên, Xuân Diệu… cạnh những dẫn chứng thế hệ 9x ở đây thì cảm thấy buồn cười, nhưng ở thòi điểm này biết lấy ai đặt gần gần họ đây? Nếu không bị cơn lốc CMT8 cuốn đi, thế hệ vàng đó sẽ mang được biết bao điều tốt đẹp cho đất nước. Những người có nhận thức đều hiểu vì sao nước Nhật vươn lên được từ đống đổ nát của chiến tranh thế giới thứ II dù họ là Bên thua cuộc; nền tảng con người và văn hóa là niềm hi vọng mong manh ở VN vào thời điểm này.
  Một giọt nước mắt cho quê hương Việt Nam thì hơn!

  1. Dove

   Tam thập nhi lập. 9x còn dăm mười năm nữa để tự khẳng định.

   Nước mắt nuốt ngược vô lòng! Hãy yêu thương, hỗ trợ và và
   gửi gắm niềm tin. .

  2. Cuội Như Sản

   Vài điều với bác cà cuống!
   Bác nói Bà Tưng,Running man là hội chứng chạy theo đám đông, ăn theo nói leo thì em thấy hơi lạ. Vì trước Running man thì chưa có một Running man nào hết nên không thể nói là chạy theo đám đông và ăn theo nói leo. Cũng như vậy là Bà Tưng. Ngược lại Bà Tưng nói những điều mà chưa ai dám nói.
   Còn bác so sánh 2 cuốn sách của Huyền Chip với Dế Mèn thì theo em, Dế Mèn là ước mơ được vẫy vùng, còn sách của Huyền Chíp là dấn thân và hành động cụ thể.
   Thứ 2 là bác dẫn chứng các cụ Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường cùng Chế lan Viên và Xuân Diệu ngồi cùng một mâm thì em cũng lại thấy kỳ kỳ. Vì hai cụTrần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường thì ok, Còn hai cụ còn lại theo em biết thì đúng là ăn theo nói leo như bác nói đấy. Hai cụ này công với Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân, Đào Vũ, Tế Hanh phụ họa theo nhạc trưởng ” Bộ trưởng làm thơ” tạo ra một khúc ” oan ca ” bi thương thời Nhân Danh-Gia Phẩm.

   1. cà cuống

    1.Họ là 1 trong đám fan cuồng, show hàng, ăn nói phản cảm…
    2. Tôi muốn nói ý tưởng nhân văn của Dế mèn tryền đạt.
    3. Thời điểm đánh giá là những năm 30-40 tk trước, tôi không nói sau này

 23. Dove

  Thế hệ 7x, bố mẹ của 9x ko còn ngồi dưới mái trường XHCN nữa. Họ ngồi “nhầm chỗ” dưới những mái trường vá đùm vá đụp nửa thị trường nửa “định hướng”, để học những người thầy chạy sô luyện thi và giảng bằng loa phóng thanh.

  Đa phần là mất phương hướng, ước mơ dân chủ cao nhất chỉ là một buổi sáng ngủ dậy thấy mình bỗng nhiên mình trở thành “người Ả Rập”, sống trong một đất nước tan hoang, các phe nhóm nói chuyện với nhau bằng “bom liều chết”.

  Thế hệ 9x, muốn thành công phải trở lại với những khát vọng lớn lao nhưng chưa thành của đời ông, cảm thông và thấu hiểu với giấc mơ Ả Rập của đời cha. Nói tóm lại 9x ko còn con đường nào khác là thắp sáng tư tưởng Hồ Chí Minh để làm trong sạch CNXH và hồi sinh nó từ đống bộn bề của “cái thời định hướng”.

  Nhiều còm sĩ của Blog HM tin rằng CNXH đã chết, những mong 9x đừng tin. Phần thiện của CNXH và đức tin Thiên chúa giáo có nhiều điểm tương đồng và bổ sung cho nhau. Chính vì vậy, Fidel Castro và các đồng chí của ông đã thành kính dựng tượng Đức Mẹ Bác Ái tại căn cứ kháng chiến Sierra Maestra, và sau này ông cùng các Đức giáo hoàng Benedict XVI và Paul II đã nhiều lần đàm đạo về lòng bác ái của Thiên chúa giáo và lòng bác ái của CNXH lương thiên. Và hôm nay, tại Thánh đường Calgliari (Sardina, Ý), Đức giáo hoàng Francis đã giảng cho 20.000 tín đồ rằng:

  “We do not want this globalised economic system that does so much harm. At the centre has to be man and woman, as God wants – not money.”

  Link: http://www.theguardian.com/world/2013/sep/22/pope-francis-idol-money

  Tạm dịch: “Chúng ta không chào đón một hệ thống kinh tế toàn cầu đang sản sinh ra nhiều bất cập đến như vậy. Bởi nhẽ ở trung tâm (của hệ thống) đáng lý ra phải là những người đàn ông và phụ nữ, như Chúa mong đợi – chứ ko phải là đồng tiền.”

  Đó cũng chính là mục tiêu của CNXH lương thiện và là khát vọng chưa thành của đời ông của 9x. Đó cũng là lý do mà tại sao một kẻ vô thần, kiên trì Mác-Lê và pro Bác Hồ như Dove luôn dành thời gian để tìm hiểu Đức giáo hoàng đã nói gì vào mỗi buổi sáng.

  Muốn thay đổi đất nước, 9x cũng nên làm như vậy và nhiều hơn thế nữa để đi đến tận cùng chân lý. Hãy thoát ra khỏi cái bóng của các lão bố 7x, ko phải với tư thế là những con tốt thí của Mùa Xuân Ả Rập, mà với lòng bác ái, với tri thức vững vàng và vượt trội.

 24. CD @

  Hot, very hot …Tự xử….lẫn nhau :
  – sáng 22/9, tại trạm CSGT Suối Tre thuộc tinh Đồng Nai, xẫy ra vu đại úy Ngô văn Vình, dùng súng bắn chêt thiếu tá Trần Ngọc Sơn, và 2 người khác bị thương nặng : đại úy Ngô văn Việt và thượng úy ĐT Phú.
  Nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn xô xát giữa đại úy Vinh và trạm phó thiếu tá Sơn khi 2 người cùng đi hát Karaoko tại 1 quán trên địa bàn…CA hiện đang khám ngiệm tử thi và điều tra làm rõ…
  tiếng súng hoa cải ĐV Vươn, tiếng súng Colt của Viết…rồi bây giờ, sứng K54 (chắc là loại cải tien ) cưa lực lương “thanh kiếm & lá chắn” tự xu lẫn nhau…mới các bác hang Cua chú ý theo dõi tiếp…!

 25. ABC

  Một bài viết “quy nạp” những hiện tượng được cho là không bình bình thường. Nhưng nó đã nhấn mạnh một điều còn “hơn cả vạn lần” của những kẻ “cao cao” chuyên đi rao giảng lừa bịp “hồn ông Trương Ba” bụng dạ lại “da Hàng Thịt”. Chính những cái kẻ mà tác giả gọi là “cao cao” đang làm tụt hậu, suy đồi và băng hoại xã hội VN hiện nay.

 26. Muốn thế hệ 9x sẽ là tương lai là thế hệ thay đổi đất nước thì những thế hệ của chúng ta 6x, 7x, 8x phải hy sinh nhiều hơn nữa mới tạo dựng được cho các thế hệ sau này nền tảng đi lên.
  Trong một bản tin gần đây BBC đưa tin về việc Bộ GD “phản động” ban hành QĐ 3704/QĐ-BGDĐT được ban hành ngày 10/9/2013 và có hiệu lực tức thì. Theo NQ này phấn đầu đến năm 2016, 99% học sinh sinh viên sẽ “phải” học tập nghị quyết đảng.
  Như vậy đây bằng chứng về việc đảng cs vn tiếp tục sử dụng con bài giáo dục đào tạo làm phương tiện lừa mị nhân dân, thực hiện chính sách ngu dân qua việc đầu độc các thế hệ trẻ, thế hệ mà đảng luôn rêu rao là “tầng lớp tri thức” là “tương lai của đất nước”.
  Một mặt đảng cs vn qua hệ thống truyền thông khổng lồ ra sức tuyên truyền lối sống vị kỷ, hưởng thụ vật chất cho các thế hệ trẻ bằng các chương trình “Game show” dày đặc trên truyền hình, báo chí, mặt khác tuyên truyền nhồi sọ các em học sinh, sv trên ghế nhà trường nhằm tung hoả mù khiến các em không xác định được phương phướng. Tất cả những mục đích này nhằm để làm gì ngoài mục đích tiếp tục chính sách ngu dân để dập tắt mọi tiếng nói phản kháng, để “bầy sâu” của đảng ra sức vơ vét tiền của đất nước và “ăn của dân không từ cái gì”.
  Như vậy liệu thế hệ 9x có ngẫu nhiên mà “tự miễn dịch” với những liều độc dược như QĐ 3704 của Bộ GD phản động không?
  Xin các bác một vài ý kiến !

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Đồng chí Mõ ơi
   Liệu Bộ GD của Đảng và Đảng có tồn tại được đến năm 2016 để kiểm điểm thực hiện QĐ 3704 không?

   1. Dove

    Có thể chia đôi, nhưng chắc chắn sẽ tồn tại bà lão Thanh Vân à.

    Người thua sẽ phải cúng tiền làm một bữa bún thang khao người thắng
    và 10 còm sĩ 9x ở tại HN vào ngày 30/12/2016.

 27. Cuốc lủi

  Bác Minh ui! Nguyễn Tất Thành xuống tàu năm 1911. 1911-1890 = 17 (tuổi) “”Nếu ngày xưa cụ Hồ đợi đủ tiền mới xuống tầu sang Pháp thì ngày nay nước mình vẫn dùng tiếng Pháp. 17 tuổi bỏ nhà ra đi, xuống tầu ở Sài Gòn, lênh đênh ra biển”” Ôi má tui ơi

   1. Cuốc lủi

    Bác đi hỏi Tổng Cua xem, Tại sao bác trừ thì ra 21 còn Tổng Cua trừ thì lại ra 17 bác nhá!

    1. Tôi khg phải là cháu ngoan của “Boác” nên khg nhớ là “Boác” xuốg tàu đi Tây năm nào?Ngay cả năm sinh của “Boác” cũng khg ai biết chính xác, ngày chết cũng sửa tới sửa lui
     & hiện nay “Boác” nằm trong lăng là Tập Chương hay khg thì họa may chỉ có “TW Đoảng” mới có câu trả lời

 28. Rượu Cá Tầm

  Em chưa hiểu , thay đổi đất nước nghĩa là thế nào ? Lại thêm một cuộc cách mạng nữa hay là diễn biến hòa bình ? vậy các bác chọn cách nào ? Em chọn cách … tha phương cầu thực cho nó lành , từ lớp đàn anh như Đặng Thái Sơn , hay bác Tổng Cua … đến thế hệ trẻ hơn như Ngô Bảo Châu …

  Các cụ đã dạy rồi , ăn cỗ đi trước , lội nước đi sau . Em sợ cách mạng lắm , mỗi cuộc cách mạng đều kèm theo chết chóc , lũ vô sản lưu manh , cơ hội chính trị thừa dịp lên cầm quyền … Em thường nói đám con cháu , cố gắng học lấy cái nghề hữu ích , tự nuôi sống bản thân , nếu có cơ may thì Bắc Âu , Mỹ hay Úc, Canada đều là những nơi đất lành , chim Việt có thể đậu mà không bị ném đá chết , mổ xẻ thui nướng … có dư được ít tiền thì cũng đừng quên quỹ Cơm có thịt của bác Trần Đăng Tuấn …

  Kính các bác một ly prosecco …

  1. lv

   Ha ha ,bác RCT nói có lí .Ngày trước ở DDR khi rục rịch dân biểu tình làm nhiều người VN sợ ko phải đầu cũng phải tai chuồn thẳng về VN .Phần nhút nhát ở lại ko xảy chuyện gì cả .Khi đã nhập vào với Tây Đức(BRD)họ mới nói ai về VN thì phát cho 3000usd phần lớn nhận tiền xong bay về VN ,sung sướng lắm .Đùng một cái nhiều đảng ở CHLB Đức mới đề nghị cho người lao động VN được phép ở lại .Lúc ấy 85%số người ddã về mới ngẩn người và chẳng còn biết làm sao .Khổ thế đấy !CHLB Đức đa đảng nên người VN mới có cơ hôi ở lại .Nhiều khi nhanh chưa chắc đã ăn .Trong trường hợp này còn gọi là trâu chậm uống nước trong .

 29. Strong

  cháu là 9x. và cháu tin chúng cháu sẽ thay đổi được cái đất nước này

  1. Dân gian

   Nhưng các cháu đừng dùng giáo, mác, lê. búa, liềm nhé. Không hiệu quả như năm 1945 đâu. Sức mạnh của con người bao gồm sức lực và trí lực. Dùng sức có xu hướng bạo lực, không tốt, phản nhân văn, chống lại nhân quyền. Nhân dân Việt nam đã bị lôi cuốn vào vòng xoáy bạo lực quá nhiều rồi, đã đổ biết bao nhiêu máu, đã mất biết bao nhiêu mạng người…

   Hãy dùng trí các cháu ạ! Hãy mở rộng tầm nhìn, nâng cao hiểu biết, nắm vững và tuân theo các quy luật khách quan của cuộc sống…

   Cầu mong cho các cháu thành công. Chính các cháu và con em của thế hệ các cháu sẽ được hưởng thành quả của cuộc đổi thay ấy chứ không phải các cụ U60, U70 như phần lớn các bác trên diễn đàn này đâu các cháu ạ!

 30. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 22-9-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 31. HC có tố chất của người lãnh đạo: dám nghĩ, dám làm, dám nói quá những việc mình làm và làm cho người khác tưởng mình làm một số việc mà mình không làm. Có tố chất lãnh đạo thì tất nhiên đầy tiềm năng tạo ra sự thay đổi, đổi đến đậu thì chịu 🙂

  XT vài thứ tóc trên đầu rồi mà mới đi được nhõn 4 nước (Úc, Mỹ, Tàu, Sing) nên cũng không có ý chê bai HC (chê 1 câu sẽ có người có ý kiến “đã đi được như thế chưa mà chê linh tinh?”). Tuy nhiên những “tố chất” của HC như trình bày ở trên không phải thứ XT ngưỡng mộ nên cũng không có ý đinh ca ngợi gì.

  Đã định ngừng ở đây nhưng lão TC đã bỏ công lôi HC lẫn “Bà Tưng” vào một entry thì cũng mạo muội so sánh rồi có thêm nhận xét là ngực HC khủng không kém ngực “Bà Tưng” 😛 .

 32. Dove

  Tán thành, thế hệ 9x sẽ là chủ lực đưa đất nước bước vào chu kỳ phát triển mới. Kết luận này phù hợp với tam nguyên cửu vận (dịch học) và thuyết cliodynamics.

  Một số cá nhân thế hệ 9X đã làm được những việc mà cha ông chúng chưa bao giờ làm được, ví dụ Lê Quang Liêm (1991, cờ vua), Phan thị Hà Thanh (1991, thể dục dụng cụ), Nguyễn Hà Thanh (1992?, thể dục dụng cụ).

  Những lãnh vực khác đòi hỏi thời gian tích lũy lâu hơn, phải dăm mười năm nữa.

 33. Nguyet

  Tôi tình cờ được một người bạn tặng cuốn”Tôi là một con lừa” của Nguyễn Phương Mai. Đọc một mạch và thấy rất lôi cuốn

  Đây là một đoạn bạn Mai trích ở trang đầu:

  “Trước mỗi lần lên đường, tôi cố gắng trút bỏ mọi định kiến, mọi hình dung. Tôi dốc cạn để đầu óc trống rỗng, không mong chờ, không phán đoán
  Tôi liều mạng để trái tim mình rộng mở, trần trụi
  Và tôi lên đường như một tờ giấy trắng, với niềm khát khao được phủ kín, được lấp đầy, được đổi thay”

  Còn tôi rất thích một câu tôi cho là rất đắt “Cảm ơn mẹ, vì đã buông tay cho con được tự do”

  Mọi người tin vào thế hệ trẻ. Nhưng tiếc thay những con người thông minh, năng động của thế hệ này lại phần lớn ra đi và không muốn về. Vậy có thay đổi được chăng?

  1. lv

   Đọc comm của bác @nguyen tôi lại nhớ một chuyện đã hơn 23 năm .Sau Cách Mạng Nhung phía Tiệp bắt đầu cho người LĐ VN trở về VN .Nếu còn hợp đồng lao động thì đền bù năm tháng lương tính theo tháng lương cuối cùng .Còn gần hết hạn thì họ chuẩn bị đúng hết hạn là cho về liền .Ở một nhà máy có 4 lao động đến cùng một TP ở VN .Bốn anh em này là con của BT ,CT ,GĐ Sở …Hồi ấy liên lạc khó chỉ con ông CT gọi về nói ngày giờ sẽ về và ông Bố lại thông báo cho ba gia đình kia biết .Hôm đi đón mỗi nhà đi một xe đến Nội Bài .Khi con bà GĐ Sở LĐ và con ông GĐ CA đi ra ko thấy con ông BT và CT nên bà GĐ hỏi con trai “thế còn hai anh kia đâu?”anh con trai trả lời “chúng nó vượt biên đi sang Tây Đức rồi”bà mẹ tức giận nói “thế chúng mày ko biết đi à?sao ngu thế!”Nghe phát choáng .Có người bảo đi thì hay ,có người bảo ko hay …Còn tuỳ .Còn bây giờ du sinh thì nếu giỏi ko có của quay lại VN vì các hãng sẽ mời về làm cho họ ,mọi việc họ lo cho hết …Nhưng cũng hiếm lắm…

 34. Cuội Như Sản

  Em thì cũng vào tin tuyệt đối vào lớp trẻ. Vì lớp U50,60,70 còn thập thò thủ thế quá. Ví dụ bác LÊ HIẾU ĐẰNG, kêu gọi thành lập đảng DCXH, nhưng khi kêu bác ấy trả thẻ đỏ, bác lặng mất tâm. Còn lớp trẻ như Phương Uyên, Nguyên Kha, nhóm 258 họ hành động rất cụ thể. Và em nghĩ những hành động đó tác động mạnh mẽ hơn là những than trách, phân tích đúng sai và chửi xa chửi gần. Còn những U80,90 thì đa số nói cho đã cái miệng trước khi chết. Trong lúc đương chức thì các bác ấy lại đi theo ” định hướng “. khi về hưu thì các bác ấy lại ” tỏ ra nguy hiểm ” chả có bác nào gây ấn tượng bằng hành động cụ thể như lớp trẻ.
  Còn về bé tưng, em thì rất ngưỡng mộ bé này. Thứ nhất là bé đẹp, thứ hai là bé dám nói những điều mà người khác không dám nói. XH Việt Nam hiện nay đã quá đối trá, quá dối lòng, toàn là đạo đức giả nên suy cho cùng bé tưng cũng là một sự kiện mang tính tích cực.

 35. Rượu Cá Tầm

  Thế hóa ra 9X phải chịu trách nhiệm dọn dẹp và làm sạch những gì mà các thế hệ trước tạo ra à ? Sao bất công thế ? 9X là sản phẩm của mái trường XHCN trong thời kỳ đổi mới , mộ̣t nền giáo dục đang rơi xuống vực thẳm , hoàn toàn không chuẩn bị cho thế hê trẻ khả năng lao động và nhất là các nguyên tắc đạo đức sống . Hệ thống trường chuyên lớp chọn đào tạo ra thế hệ trẻ ích kỷ , thiếu tính khoan dung và ý thức làm việc tập thể… Hậu quả này sẽ kéo dài vài chục năm … dãy Trường sơn chắc sẽ bị chặt sạch , không còn gì để đốt nữa…

  Kết quả cuộc chiến tranh lạnh – Cold War – là việc xã hội dân chủ / một hình thức của chủ nghĩa xã hội mang tính nhân văn , được hoàn thiện ở phương Tây. Trong khi đó , ở phương Đông đã thành công trong việc xây dựng chủ nghĩa tư bản hoang dã …

  Tuy nhiên , em vẫn tin rằng dân tộc Việt nam ta chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn này , bằng hình thức này hay hình thức khác , tin vào sức sống của dân tộc .

  Kíng các bác một ly … nước lọc (không dám uống rượu bia ban ngày, sợ mang tiếng bê tha quá…)

  1. Dove

   Dân chủ kiểu Iraq, Libya, Ai Cập và điều mà Phương Tây đang cố làm tại Syria hiện nay khó có thể gọi là một xã hội mang tính nhân văn được.

   Với kết quả của cái được gọi là Mùa Xuân Ả Rập, thì “dân chủ” đang thay thế “khai hóa văn minh” để Phương Tây can thiệp vô lối vào thế giới Ả Rập, kết quả thu được chỉ là những quốc gia tan hoang, hỗn loạn với hàng trăm phe nhóm “đối thoại” với nhau bằng súng đạn.

   Dove chịu chết, ko thể hiểu được tính hợp lý và nhân bản của một mô dân chủ hiện hành do Phương Tây chủ trương.

   Dân chủ đích thực phải gắn liền với độc lập dân tộc và quyền tự quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế của các quốc gia.

 36. Bác HM chán người già lãnh đạo nên đâm ra thấy yêu tụi trẻ cá tính chăng?

  Nhưng ở đâu phải theo đấy chứ. Muốn thể hiện, Việt Nam đâu cấm các em làm từ thiện, bảo vệ môi trường, học hành giỏi giang…?

  Trong số các 9X, người ta phê phán Bà Tưng, Angela Phương Trinh…chứ đâu có phê phán Running Man đâu. Bác có con gái, bác cũng ko muốn con mình học theo 2 nữ quái kia đâu.

  1. Ngự Bình

   Trích từ HT: “Nhưng ở đâu phải theo đấy chứ.”

   Nếu Galileo cũng “ở đâu phải theo đấy” thì không có những phát triển về khoa học như ngày nay.

   Nếu Martin Luther King cũng “ở đâu phaỉ theo đấy” chấp nhận chế độ phân biệt chủng tộc thì nước Mỹ không được như ngày nay.

   Nếu chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành cũng “ở đâu phải theo đấy” chấp nhận chế độ thực dân thì bây giờ VN còn đang nói tiếng Pháp.

   Nếu hai bà Trưng, bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, v.v. cũng “ở đâu phải theo đấy” chấp nhận sự đô hộ của nhà Hán thì VN bây giờ còn đang dùng tiếng Hán và tiếng Tàu.

   Túm lại quan điểm “ở đâu phải theo đấy” cực kỳ “phản động” vì nó ngăn cản mọi nỗ lực làm đổi mới xã hội.

   1. Ý nói là phải theo luật pháp và văn hóa. Tùy chị thôi. Chị ko theo luật pháp nước chị đang sống được không?

    1. Ngự Bình

     Khi một pháp luât đi ngược lại với sự phát triển của con người và xã hội, pháp luật ấy cần phải vất bỏ và không đáng phải tuân theo.

     Nếu Rosa Park tuân theo pháp luật kỳ thị chủng tộc thời đó thì làm gì có phong trào đấu tranh đòi xoá bỏ chủng tộc và làm sao mà Obama có thể làm tỗng thống nước Mỹ ngày nay.

    2. mười tạ

     mình ko hiểu bác HT muốn nói đến cái văn hóa nào, cho cởi quần mới đc cởi quần; cho mây-ô mới được phần mây-ô sao.
     còn cái PL, nó vốn là cái bảo vệ kẻ yếu chớ kẻ mạnh đâu cần, nhưng thực tế nó lại đc kẻ mạnh diễn giải,
     rứa mới chết 🙂

  2. Cuội Như Sản

   Em xin có mấy lời với bác HT.
   Bác muốn làm một con cừu ngoan để theo đuôi con đầu đàn thì đó là quyền của bác, miễn sao bác thấy hạnh phúc là ok.
   Thứ hai, bác đừng nên miệt thị Bà Tưng, Angela Phương Trinh…
   Vì hai cô bé đó dù có hành động hay phát ngôn gì gì đi chăng nữa thì hai cô bé đó họ là người nhận trách nhiệm. Tức họ làm và tự họ trả giá. Điều đó còn đáng trân trọng hơn gấp triệu lần những ông X, bà Y, thím Z nói và làm nhưng giá thì lại bắt bao nhiêu triệu người trả dùm cho họ. Suy cho cùng thì cái loài X,Y,Z đó đê tiện và hèn mọn hơn rất nhiều Bà Tưng và Angela Phương Trinh.
   Em cũng từng là một con cừu ngoan ngậm đuôi và theo đàn, nhưng nhờ hình ảnh một số con dấn thân và tách đàn ( và em tách theo ) nên mới thấy ra nhiều điều về bầu trời, về thảo nguyên về dòng sông…mà trước đây do nhắm mắt ngậm đuôi mà em không thấy.

   1. Hazza. Các bác muốn chửi bới, lật đổ chế độ thế nào thì tùy. Đừng xúi con trẻ theo 2 nữ tướng ấy. Đảm bảo có con gái, các bác cũng ko cho con đi theo 2 cô ấy đâu. Chả qua các bác ghét em. Mà dân Việt mình thì “ghét ai ghét cả tông ti họ hàng”. Hazza.

    Cứ chê nhà nước ta thành kiến với dân chủ tư bản. Nhưng các bác dân chủ tư bản, khi nghe ai nói trái tai, cũng đánh hội đồng cơ mà. Kém gì đâu. Nếu có súng cũng đàn áp kém gì người ta đâu. Hazza.

 37. Văn Nhân.

  Ông CTN Trương Tấn Sang, phát biểu trong buổi họp báo chuyến thăm Đan Mạch, đề cập tới Tự do báo chí và Internet, ông ta khẳng định “KHÔNG CÓ BẤT CỨ SỰ NGĂN CẤM NÀO CẢ”

  Tôi không có ý định ca ngợi thể chế chính trị của chúng tôi cái gì cũng đều tuyệt vời, vẫn còn có nhược điểm. Nhưng mong các bạn cũng quan tâm những chỉ số có thể nói là dấu son lớn trên bản đồ chính trị của thế giới. Chúng tôi có 86 triệu dân, trong đó trên 30 triệu người sử dụng internet hằng ngày, tỷ lệ đó biến đổi hàng giờ, không có bất cứ sự ngăn cấm nào cả.”

  Còn tôi ở VN, hơn 30 năm nay chưa ra nước ngoài, mới hơn 3 năm dùng internet…nhưng càng ngày càng thấy nhiều trang mạng ưa thích bị ngăn chặn, không thể vào xem ! – Ngay cả trang của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, 4 hôm nay cũng mới bị “Không thể kết nối” !!!

  Không biết đến như thế nào mới là ” có sự ngăn cấm” ? – Và hình như, ý thức “Bảo vệ chế độ” của ông CTN cũng chẳng là gì so với mấy ông Công an và Tuyên giáo..???

 38. ghostrider

  “Là người mê du lịch và mạo hiểm, tôi thích em Huyền Chíp. Cho dù các chi tiết trong sách có thể gây nghi ngờ, nhưng sự thực là em đã đi qua nhiều nước, kể cả châu Phi. Đi và viết sách, đóng phim dù chỉ là chân gỗ, làm ở casino, xin tiền dọc đường. 21-22 tuổi đã có sách bán. Chỉ có người dám nghĩ dám làm mới làm nên thương hiệu như thế.
  Tôi có lời khuyên cho bạn nào chê Huyền Chíp. Nếu bạn không phải là người đầu tiên làm một việc gì đó, thì bạn luôn là người đến sau. Thế giới hội nhập là khắc nghiệt thế đó. Muốn làm nên sự nghiệp thì nên “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”.
  Bác nói nghe thì hay đấy nhưng bác có tìm hiểu
  Trong số những người đưa ra phản biện về tính xác thực đối với cuốn sách của HC, chả thiếu người mê du lịch mạo hiểm, mà cũng chả ai muốn chê HC cả, cũng chả ai ghen tị với e ý vì có ng đi đc nhiều hơn, làm đc nhiều thứ hơn mà ko muốn làm ng của công chúng thôi. Vậy mà bác Hieuminh tự cho rằng mình hơn người để khuyên người ta đừng nguyền rủa, chả ai nguyền rủa cái gì cả. Theo em hiểu ý bài viết của bác là em HC là đại diện cho thế hệ 9X thay đổi đất nước, là người dám nghĩ dám làm. Chúng tôi chỉ cần chứng minh được em ý dám nghĩ dám làm như tế nào thui, vì những nghi vấn của chung tôi ko phải là ko có cơ sở. Dám nghĩ dám làm mà ko show ra được xem đã làm như thế nào thì ai tin được. Nếu là làm thật thì show ra có gì khó khăn đâu. Khi đấy chúng tôi sẽ thực sự tâm phục khẩu phục. Sẽ bảo đám con em 9x nhà chúng tôi học theo gương Travelling woman của bác.
  Thân.

 39. quynh

  Chiêu đánh… lạc & định hướng dư luận thôi.
  Càng nhiều cháu Run- bé Tưng- chị lộ hàng- …… càng good……..

 40. Pingback: Thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước? | CÓP NHẶT

 41. Pingback: Chủ Nhật, 22-09-2013: Vụ tử vong sau tiêm kháng sinh: Bé 5 tuổi liên tục kêu đau đầu, cầu cứu | Dahanhkhach's Blog

 42. cs

  muốn thay đổi được đất nước chỉ có thành phần trí thức thật sự,còn nhóm 9x thì nó cũng như đội đoàn thanh niên cshcm mà thôi,nó là một thành phần ngu lâu khó đào tạo,đúng ko các bạn

  1. lv

   Thì các bạn trẻ lại nối tiếp bước đi của cha ông thôi .Chúng ta từ nhỏ đi học thì vào đội ,sau thì lại vào đoàn thế thôi …Đã gần 30 năm ko còn sinh hoạt đoàn thế mà tự dưng hôm nay lại nhớ mấy câu hát mà hồi đó ở chi đoàn khi sinh hoạt vẫn hay được hát .”…Vầng trời đông tâm tình tươi sáng niềm tin vì ngày mai ấm no tự do hạnh phúc…”bỗng tiếng hổ nhà giận dữ “thôi đi ông ,điếc tai quá…”Haizzzzzzzzzzz

  2. R

   @cs:- Thế nào là trí thức thật sự ? Định nghĩa… ? tiêu chuẩn…?
   – VN chưa thay đổi được là vì chưa có thành phần trí thức thật sự ?
   – Làm thế nào để đào tạo được thành phần trí thức thật sự ? phương pháp ? kế
   hoạch ?
   – Ai có khả năng đào tạo ra thành phần trí thức thật sự ?

   @lv : tuổi trẻ nối tiếp bước đi của cha ông nếu sai hoặc xấu thì là lỗi của cha ông chứ
   sao lại là lỗi của chúng nó ?

   R

  3. lv

   @R bác hiểu sai ý tôi rồi .Tôi ko trách hay khen hoặc chê các bạn trẻ mà chỉ muốn nói rằng :Chúng ta thế hệ này tiếp nối thế hệ kia cứ thế mà đi thôi .Giống như đã quen rồi cứ đi theo lối mòn mà ko dám ,hay ko thể nghĩ sẽ đi theo một lối khác …Và về đích cũng sớm hơn và tốt hơn .

 43. Hạnh Nguyên

  Tác giả có cơ sở để đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, hy vong họ sẽ là lực lượng mạnh mẽ để có thể tạo nên những thay đổi cho đất nước. Thế hệ 8X, 9X … ngày nay sống trong một môi trường tràn ngập thông tin, họ có thể tìm hiểu, học hỏi và rút ra những suy nghĩ, cách sống, cách hành xử cho mình từ nguồn thông tin vô cùng phong phú đó. Chỉ có điều, họ bị thiệt thòi là nên giáo dục mà họ được thụ hưởng cũng vẫn hoàn toàn lạc hâu như nền giáo duc của thế hệ cha anh 5X, 6X, 7X đã được hưởng thụ. Với nền giáo dục thụ động và áp đặt như vậy, ta không ngạc nhiên khi rất đông các bạn thế hệ 8X, 9X ,… vẫn còn mang nhiều những nét rất “đặc trưng” của thế hệ cha anh: Thụ động, thờ ơ, không sáng kiến , … rất ít quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước. Mong sao cho thế hệ 9X có nhiều những bạn trẻ năng động, dũng cảm và nhiều nhiệt huyết như Running Man, Huyền Chíp , …

  1. cà cuống

   Tôi mong nhiều hơn thế hệ 9x có các nhà văn, nhà thơ,nhà triết học…như đã có ở tuổi trẻ đất nước những năm 30_40 thế kỷ trước. Nền tảng văn hóa ở thời điểm này sao gày guộc nghèo túng quá. Hà nội cái gì cũng rẻ…thương bác Trần Tiến và ai nữa.

 44. Dân gian

  Thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước? – Đây là một câu hỏi. Có thể đặt lại câu hỏi này như sau: Những người trẻ tuổi (trên dưới 20) sẽ thay đổi đất nước?

  Bác Cua đặt ra một câu hỏi rồi toàn kể chuyện về các cháu 9X gây sốc trên Internet gần đây. Điều này làm liên tưởng rằng câu trả lời là Đúng, 9X sẽ làm nên chuyện.

  Thực ra những người làm nên chuyện gì đó đều bắt đầu từ khi còn trẻ. Bác Cua đã dẫn chứng anh Nguyễn Tất Thành, tuổi trẻ, nghèo khổ nhưng mạo hiểm đi tìm đường sống …

  Nhưng cụm từ ‘thay đổi đất nước’ đặt ra nhiều tình huống. Tình đất nước có thể tốt lên, có thể xấu đi so với hiện tại. Đó đều là những thay đổi.

  Nhưng đọc tin này:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130918_communist_education.shtml
  ‘ Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ra quyết định về công tác phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020, trong đó nhấn mạnh giáo dục chính trị và tư tưởng. Quyết định 3704/QĐ-BGDĐT được ban hành ngày 10/9/2013 và có hiệu lực tức thì..Theo quyết định mới, một chỉ tiêu chủ yếu của ngành giáo dục sẽ là: “Hàng năm, 90% thanh niên thuộc lứa tuổi học sinh, sinh viên được học nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến đời sống, học tập”..,Điểm đầu tiên là: “Tăng cường công tác giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và tuyên truyền phổ biến nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho học sinh, sinh viên”.
  Ngành giáo dục cũng muốn khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia nhiều hơn vào các “sự kiện chính trị, thời sự lớn của đất nước, tham gia phản biện xã hội”.
  Đặc biệt, một mục tiêu đặt ra là tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh, sinh viên về “tình hình đất nước, thế giới và các vấn đề mà các thế lực thù địch đang lợi dụng học sinh, sinh viên để chống phá đất nước”.
  “Phát huy vai trò xung kích của học sinh, sinh viên trong giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”
  Mới đây, vụ sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị bắt để điều tra tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN đã thu hút sự chú ý của dư luận.
  Phương Uyên, người được nói là đã bị các phần tử ở nước ngoài ‘lôi kéo’, đã được hưởng án treo tại phiên phúc thẩm hôm 16/8.’
  Đọc xong rồi thì không biết tương lai đất nước rồi sẽ đi lên hay đi xuống? Thay đổi như thế nào?

  1. Về vụ giáo dục tư tưởng, e nghĩ ko cần lo lắng gì, nếu internet vẫn được open. Em chỉ sợ nó thắt chặt như TQ mới chết. E cũng từng là một người yêu chế độ, yêu TQ đến mê muội, nhưng từ khi được đọc về thế giới trên internet, mới thấy sao mình đã ngu si đến như thế…

 45. Bài viết đầy lạc quan, em cũng thích ý trong bài: “Nếu ngày xưa cụ Hồ đợi đủ tiền mới xuống tầu sang Pháp thì ngày nay nước mình vẫn dùng tiếng Pháp. 17 tuổi bỏ nhà ra đi, xuống tầu ở Sài Gòn, lênh đênh ra biển. Ông đặt chân nhiều nơi trên thế giới khi tuổi trẻ hơn cả Xuân Tiến bây giờ…”

  Đúng là các em thế hệ 9x dám nói những điều mà thế hệ trước không dám nói. cho em share sang bên Quechoa (fb) nhé

  1. “Nếu ngày xưa cụ Hồ đợi đủ tiền mới xuống tầu sang Pháp thì ngày nay nước mình” ngư dân khg bị tàu lạ bắn giết
   bắt tù, cả nước khg bị ăn những quả lừa của xứ lạ,khg có 2 triệu dân Việt lưu vong (chưa kể xuất khẩu lao động &
   làm dâu các xứ Đài, Hàn, Trung)
   cả nước khg có cơ may thưởng thức những thức ăn độc hại của xứ lạ
   cũng khg biết thế nào là phá rừng, thủy điện & xã lũ cuốn đi tài sản cùng sinh mạng của mình
   May cho dân nước ta thật chứ
   Bản thân cũng nhờ vậy mà nay sắp được lãnh (tiền hưu non)mỗi tháng hơn 1 nghìn đô sau 2 mươi mấy năm bị bọn tư bản bóc lột
   Tạ ơn “Boác & Đoảng” muôn vàn

 46. Mấy ông già nên bớt cái nhìn khắt khe với các cháu, suốt ngày áo đại cán với lý tưởng CNXH làm gì chả kêu 9X thế này thế nọ. Các cháu nó có quyền biểu đạt và quyền được nổi tiếng

 47. vt

  Bác Cua có “Một góc nhìn khác ” về sự”nổi loạn” của thế hệ 9X
  .Thực ra những Runing Man, Travelling Woman chỉ là những điểm sáng trong thế hệ 9X,tiếc rằng chúng không nhiều bằng “bà Tưng “hay “vãi Luyện “.. nên không dẫn dắt được thế hệ trẻ.
  Mình ít tiếp xúc với các 9X ngoài xã hội nhưng với các 9X trong một số trường ĐH mà mình gặp mình cảm thấy đa số chúng như những chú cừu đã bị cắt hết lông ,rất kém về khả năng đấu tranh sinh tồn và tự bảo vệ . Khi nghe các em nói về lớp trưởng , Bí thư Đoàn ăn chặn, quỵt tiền của Lớp,Hay thầy cô gây khó dễ không đúng quy chế .. mình hỏi tại sao không đấu tranh thì các em cười nói ” thôi kệ , bỏ qua cho yên chuyện ..” . Mình không hiểu đó là tính “vị tha ” của chúng hay là đã bị nhiễm máu” cừu”từ Bố mẹ ??
  Tất nhiên như Bác Vân nói là tương lai đất nước thuộc về chúng ( chả lẽ lại thuộc về những u60,70 như chúng ta )nhưng đến các ông bà quan phụ mẫu cấp cao nhất , những người chăn dân và làm ra luật còn hỏi ” tại sao , tại sao ” thì ai dẫn dắt chúng đây ??

 48. Ngự Bình

  Lớp già phải ra đi nhường chỗ cho lớp trẻ, đó là qui luật.
  Ngày hôm nay thế giới khác với ngày hôm qua, đó cũng là qui luât.
  Nên việc giới trẻ làm thay đổi đất nước . . . cũng là qui luật luôn.

  Nhưng thay đổi thế nào mới là điều đáng nói. Gần 60% của dân số gần 90 triệu ở Viet Nam là giới trẻ (dưới 30 tuổi), nhưng bác Tỗng mới nhắc đến trường hợp một running man và một travelling woman. Việt Nam cần rất nhiểu running men và travelling women, những người trẻ giám đi ra ngoài các khuôn mẫu lạc hậu, giám nói và giám làm để kích thích sự phát triển các tư tưởng mới lạ để đóng góp vào sự đổi mới VN theo chiều hướng tích cực phù hợp với các giá trị về nhân quyền và dân quyền.

  Phát biểu của em Tưng gây “sốc” chỉ vì em giám nói những điều xưa nay người ta không dám nói, nhưng nội dung phát biểu của em Tưng không có gì mới lạ. Trái lại nó thể hiện một tư tưởng cũ rích và lạc hậu và sự lệ thuộc của phụ nữ vào đàn ông. Quan điểm của em Tưng phải nói là “phản động” vì trong khi thế giới đang nỗ lực giúp phụ nữ nâng cao kiến thức và chuyên môn để phụ nữ được độc lập và bình đẳng với nam giới, thì em Tưng lại tự hào về cách kiếm tiền từ đàn ông bằng cái vốn trời cho của em. Giám nghĩ và giám làm kiểu em Tưng chỉ làm cho Viet Nam thay đổi theo kiểu đi xuống mà thôi.

  1. Dám chứ không phải thái…giám 🙂

   Đùa chị NB chút. Bỏ qua những thứ em Tưng nói vớ vẩn đi, hãy hướng cho em nói những điều hay, đảm bảo em sẽ giỏi.

   1. R

    Nổi loạn + định hướng == Cừu ngoan – định hướng ==> mutations no effect

    R

 49. Có lẽ bác Tổng Cua nhận định hơi màu hồng, em lại không cho là thế. Trước em cũng đã từng nhận định như vậy, nhưng sau khi em dạy nửa thế hệ 9x (từ 90 đến 94), thấy 9x của VN yếu quá.
  Hình như 9x bây giờ sướng quá, nên họ ỷ lại tất cả. Tư duy và sáng tạo rất kém. Và điều nguy hiểm nhất là họ không chịu đọc. Nhiều khi dạy lớp hơn 100 sinh viên, em nêu vài cuốn truyện có liên quan đến vấn đề em giảng, những sách truyện này rất phổ biến, thậm chí có những truyện đã được trích dẫn trong sách giáo khoa. Thế nhưng hầu như các chưa từng đọc. Theo em, những trường hợp như Huyền Chip rất cá biệt.
  Em nghĩ, thay đổi đất nước chắc phải trông chờ và thế hệ 10x thôi.
  Em thích ẩn ý của câu này: “Nếu ngày xưa cụ Hồ đợi đủ tiền mới xuống tầu sang Pháp thì ngày nay nước mình vẫn dùng tiếng Pháp.”, không biết có đúng không nữa, hihi…

  1. Văn hóa đọc cần có thời gian hơn. Ngày nay, internet cũng thay đổi văn hóa đọc. Cửa hàng sách đóng cửa, báo in bỏ bởi không có người mua. Ta cần nhìn vào thực tế để đánh giá.

   1. Ý em là đọc để trau dồi, cập nhật thông tin và kiến thức bác Tổng Cua ạ, chứ đọc trên mạng hay đọc sách in đều được ạ. Chính vì không chịu đọc, nên nhận thức và tư duy sẽ bị giới hạn, và tạo ra tính bảo thủ. Những vụ ném đá các 9x mà bác nêu trên đã thể hiện điều đó ạ.

  2. Bài của bác về NDL rất chính xác. Tuy nhiên, tôi không ngạc nhiên lắm vì từ trước tôi đã không đánh giá cao mấy ông NLx (từ NL trở xuống) 🙂

 50. Nguyet

  Nhân bài viết này bài viết này. Anh Hiệu Minh thử đọc thêm cả cuốn “Lên đường với trái tim trần trụi- TÔI LÀ MỘT CON LỪA” của bạn Nguyễn Phương Mai. Bạn này thuộc thế hệ 7x.Trước có tham gia viết cho báo “Hoa học trò”. Nay là giảng viên khoa Kinh tế của Đại học Amsterdam, Hà Lan

  Đọc xong quả là khâm phục và ngưỡng mộ ý chí của em này quá. Ngoài ra, chúng ta có thể khám phá về những vùng đất chưa được đặt chân tới. Thật thú vị

  Các còm sĩ Hang cua cũng thử tìm đọc xem nhé! (Cuốn này chỉ có 174 trang thôi- chắc không tốn thời gian của các còm sĩ đâu ạ)

  P/S: Bác Cua đi nhiều. Nhờ bác đọc và kiểm chứng xem em này có “nổ” hơn em Huyền Chip không nha. Cảm ơn bác Cua nhiều

  1. Tôi chưa đọc cuốn của cô Phương Mai, nhưng sẽ đọc nếu có dịp. Ở phương Tây học thích chia sẻ nên nếu đi và viết thành sách thì họ cũng mê.

 51. KTS Trần Thanh Vân

  Bọn trẻ thông minh, năng động và tự tin, hơn hẳn lớp cha anh đi trước. Chúng sẽ là chủ vận mệnh của chúng trước khi làm chủ đất nước.
  Vậy muốn làm chủ được vận mệnh của mình, chúng phải sống như thế nào? Điều này các bậc cha mẹ phải hiểu và phải có trách nhiệm

  1. Bác Vân khuyên rất chuẩn. Để chúng tự do thì sẽ như bà Tưng. Nhưng đúng mục đích thì bà Tưng thành ngôi sao. Dám lên youtube nói như MC. Cứ bỏ qua những đoạn các cụ không thích đi, nếu được hướng dẫn tử tế, nói về đề tài tử tế, bà Tưng sẽ rất khá.

   1. Tôi hiểu nghĩa “hướng dẫn tử tế” của bác Tổng là hướng về phía trước, nhưng khốn nỗi người ta toàn hướng dẫn “nghiêm! đằng sau quay!” để… “ổn định và phát triển” cho… thế hệ cũ. Cứ nhìn vào hệ thống giáo dục thấy ngay! Trong khi gia đình thì bỏ mặc chúng nó…

  2. Trần Thiềm

   Chào bác Thanh Vân. Emđã gọi điện hẹn sẽ gặp bác trước khi sang Washinton, nhưng cu con đột xuất về Hà Nội, sau đó vào Sài Gòn thực tập nên bận quá không hẹn được bác nữa bác ạ. Giờ thì em đã ở gần tổng Cua rồi.

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Thế là 2 lần lỡ gặp Trần Thiềm tại Hà Nội.
    Vậy ta gặp nhau ở WASHINHTON DC nhé. Chịu không?

 52. Lê Khánh Mai

  Đổi thay đất nước cần sự góp tay của mọi thế hệ, không nên chỉ hy vọng ở 9x. Tổng Cua và các bạn thử nghiền ngẫm mà xem, những ai đang góp phần tích cực và hiệu quả vào việc khai dân trí chống độc tài hủ bại, tham nhũng, bán nước bằng các U40-50-60-70-80, thậm chí cả U90? Họ từng trải nghiệm thực tế cái quái thai CNXH ỏ VN từ nhiều thập niên qua, nếm đủ cay đắng, hiểu rõ bản chất chế độ cùng giới chóp bu trì độn, dối trá, bạc ác… Họ ấp ủ nhiều cao vọng cho dân tộc.
  Lớp trẻ có cái hay của nó, nhưng phải nhìn nhận sự thật: rất ít bạn trẻ quan tâm đến vận mệnh nhân dân và tương lai đất nước, phần lớn chỉ lo kiếm tiền, bị thu hút tâm trí bởi mode, thần tượng… Trong hàng trăm người tranh đấu cho tự do và tiến bộ xã hội đang bị giam cầm, tù đày, khủng bố, có được mấy người trẻ như Phương Uyên, Nguyên Kha, Tiến Trung? Không thể xem nhẹ lớp già như Trần Xuân Bách, Trần Độ, Đặng Quốc Bảo, Nguyễn Văn An, Nguyễn Trọng Vĩnh…
  Thực tế cho thấy, CNXH tù ngục ở Liên Xô và Đông Âu tan rã và sụp đổ không phải do lớp trẻ khởi xướng và thực hiện. Trước hết, đó là kết quả đấu tranh lâu dài của trí thức chân chính, sự tỉnh ngộ của các lãnh tụ cộng sản cấp tiến như Goocbachop, Enxin và sự ủng hộ của các quốc gia dân chủ và những người yêu dân chủ, tự do và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. 8x, 9x ở Nga hiện nay làm được gì trước một Putin tài phiệt?

  1. Cuội Như Sản

   Em thì nghĩ, lớp U50,60,70 bằng với vốn sống, hiểu biết, kinh nghiệm sẽ là đầu tàu. Còn lớp 9x, 10x, 11x sẽ là sức mạnh.
   Về lý luận thì lớp già là khỏi chê. Nhưng về hành động, dấn thân thì phải là lớp trẻ.
   Nền tảng văn hóa của các nước Đông âu không bị ảnh hưởng cái triết lý Khổng tử, nên họ dễ thay đổi. Còn Việt Nam thì vướng nặng lắm. Mà các lớp già thì lại vướng quá nặng. Nên ở Việt Nam, em vễn tin nhiều hơn vào lớp trẻ.

 53. mười tạ

  dù bác Cua ko đưa thêm vụ 258 – nhóm bạn phi vào các sứ quán, nhưng cũng là quá đủ!
  sâu, cay nhưng nhẹ nhàng, thế mới chết 🙂

 54. uzi

  Tết trung thu xong bác Tổng Cua đựoc gắn thêm ngoại hiệu ” Tổng Tua “. Hứa hẹn nhiều ngù tua ( thăng tiến đường tài ) lẫn te tua ( trắc trở đường tình ) hihi ! Bác toàn tâm bảo trọng , mọi nhẽ !

 55. thong xanh

  Thế hệ Running và Traveling có bao giờ được ươm mầm và thúc đẩy bởi thế hệ Sitting, Pointing và Eating?

 56. Viet

  (Sau năm1975, nhiều người cũng ra đi với chiếc thuyền trên biển ,còn nguy hiểm hơn cả cụ hồ ,có người nằm trong bụng cá , nhưng người sống sót cũng KHÔNG HỐI HẬN ) . Thật chính xác !

 57. Trần Thiềm

  Đây cũng là một lập luận ngồ ngộ gợi mở một cái nhìn sáng sủa về giới trẻ hôm nay.

 58. CỐT THÉP

  Đồng ý với bác Tổng Tua về Running Man & Travelling Woman. Cần có nhiều Running Man & Travelling Woman
  Riêng hiện tượng BÀ TƯNG thì CỐT THÉP bỏ phiếu trắng, không phê phán & không ca ngợi.

  1. Chu

   Mấy ông già, đi lại khó khăn, trí nhớ đã kém..chỉ nhớ thơi Cac Mac…Lê Nin…khó nhớ thời “Kinh tế tri thức…Hội nhập kinh tế…”
   Chi có 9x…..11 x…13x mới làm được điều “Hội nhập quốc tế” về mọi mặt…

  2. Thanh Tam

   Tôi nghĩ thời nào dân tộc ta cũng có người trẻ, già Tài ba,suất chúng,có những Dũng khí khi còn nhỏ như Trần Quôc Tuấn.Hội nghị Diên Hồng chắc phải toàn các bô lão đầy kinh nghiệm và lòng yêu nước mới bàn được chuyện đánh quân xâm lược Phương Bắc hùng mạnh và tàn bạo.Tôi nghĩ thế hệ trẻ rồi họ sẽ làm chủ đất nước ,nhưng dân tộc có mạnh lên nhờ giáo dục và dẫn dắt bởi đường lối lãnh đạo khôn ngoan,đúng đắn.Nếu lớp trẻ có cá tính,có Tài nhưng sống ích kỷ thì sẽ tạo ra nhiều Trần Ích Tắc hơn Trần Quốc Tuấn.
   Nước Mỹ hùng mạnh nhờ nhiều yếu tố ,nhưng tôi nghĩ bên cạnh Tổng thống trẻ do nhân dân lưa chọn cũng có Các nhà hoạch định chính sách đầy kinh nghiệm như Jonh Kery.
   Nhân đọc entry về Phật giáo và lớp trẻ ,tôi nhớ đến bức thư của Anh Cảnh sat Nhật gốc Việt viết về em bé 9 tuổi sau đợt sóng thần 2011 ,càng thấy ý nghĩa của đạo Phật và nền giáo dục của Nhật :
   Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Ðất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
   Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là “Nhân sinh nhất mộng, bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật”. Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi. Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.

Comments are closed.