Ai sẽ thay đổi nước Việt?

Tôi là người thay đổi. Ảnh: internet

Chính tôi sẽ đổi. Ảnh: Internet

Từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên là thời kỳ đô hộ 1000 năm Bắc thuộc, nước Văn Lang bị xâu xé và chưa có tên chính thức trên bản đồ thế giới. Cho tới năm 938, sau trận Bạch Đằng giang nổi tiếng, Ngô Quyền đã giành độc lập cho nước Việt từ tay Trung Quốc phong kiến. Dù chỉ xưng vương, nhưng có thể nói Ngô Quyền là người đầu tiên đặt nước Việt vào vị trí xứng đáng trên quả địa cầu.

Đế vương họ Ngô đóng đô ở Cổ Loa, kinh đô của nước Âu Lạc từ thời An Dương Vương một nghìn năm trước. Là một trong 14 anh hùng trong lịch sử nước Việt, Ngô Quyền được coi là người đã thay đổi nước Việt lần đầu tiên. Ông trị vì 6 năm rồi mất.

Nhà Ngô rơi vào nội chiến với 12 sứ quân trong nhiều năm. Rất may có vị tướng quân xuất thân từ trẻ trâu là Đinh Bộ Lĩnh phất cờ lau dẹp loạn, dựng nên nước Đại Cồ Việt. Ông xưng vua, đứng đầu quốc gia, như một thách thức đối với phương Bắc. Đó là một nhà nước chính thống đầu tiên trong lịch sử Việt nam. Từ tiết đế sang vương, từ vương sang vua, Đinh Bộ Lĩnh là người thay đổi nước Việt lần 2 mang tính quyết định.

Suốt gần 1000 năm sau đó, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19, Việt Nam bị ảnh hưởng lớn của Phật giáo, văn hóa kiểu phong kiến Trung Quốc và đặc biệt là Nho giáo. Người Âu bắt đầu đi thám hiểm. Các giáo sỹ Bồ Đào Nha đến truyền giáo, thay chữ Nho bằng chữ Quốc ngữ (latin). Người Pháp biến nơi này thành thuộc địa. Lần này nước Việt bị thay đổi bởi người Pháp, nhất là chữ Việt có như ngày nay là nhờ giáo sỹ Alexandre de Rhodes.

Gần một thế kỷ đô hộ của Pháp kết thúc bằng Điện Biên Phủ. Ông Hồ Chí Minh và tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi Việt Nam bằng trận chiến cuối cùng. Pháp rút nhưng Việt Nam bị chia cắt làm hai. Người Mỹ nhảy vào vẽ lại bản đồ nước Việt, nhưng cũng chỉ kéo dài được 21 năm (1954-1975), để cuối cùng chiếc xe tăng 390 của anh Vũ Đăng Toàn, sau khi đâm đổ chiếc cổng thép của dinh Độc Lập sáng ngày 30-4-1975, đã thay đổi số phận nước Việt một lần nữa.

Như vậy trải qua mấy ngàn năm, người Việt, người Pháp, người Mỹ, người Trung Quốc thi nhau thay đổi mảnh đất này. Lúc huy hoàng, khi thất bại, khi đổ máu thành sông, cuối cùng dân tộc Việt có đất nước như hôm nay.

Câu hỏi tiếp theo là, ai sẽ là người thay đổi Việt Nam trong tương lai. Trong entry trước, tôi có nói thế hệ 9X là những người chủ trong vài thập kỷ tới. Nhiều bạn lo lắng, với cách sống như thanh niên hiện nay, liệu họ có đảm đương nổi cây thánh giá nặng trĩu do cha anh để lại. Dù muốn hay không, họ phải vác cây thánh giá của quá khứ, tốt hay xấu đều do họ và có cả trách nhiệm của chúng ta đang sống.

Để giúp 90X, thế hệ 60X, 70X, 80X, phải làm gì bây giờ, bằng cách nào.

Ở tầm vĩ mô, ĐCS VN đang nắm vận mệnh của đất nước phải thay đổi đầu tiên. Hãy học bài học của Đông Âu và nhiều cuộc cách mạng mầu, từ đó tìm con đường đi lên.

Tại sao thế hệ trẻ đều có xu hướng tìm đến với thế giới phương Tây nếu có dịp. Running man chạy theo đội Arsenal. Travelling woman vươn tận châu Phi. Gần 20 ngàn du sinh VN đang học tại Mỹ, chục ngàn khác đang ở Tây Âu. Chắc chắn họ phải có một giá trị phổ quát mà cả nhân loại hướng tới. Bỏ qua, chúng ta mất đi cơ hội thay đổi nhanh và tốt hơn.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của bác có nick là Nông Dân khi comment trong entry trước

 1. Để thay đổi đất nước, để khắc phục những bất cập của xã hội Việt Nam hiện nay là trách nhiệm của mọi người, mọi lứa tuối. Thế hệ 9X hôm nay, sau 10 năm nữa, họ sẽ phát triển cả về chất và lượng, họ sẽ là thế hệ quan trọng nhất trong việt phát triển và hòa nhập của Việt Nam khi đó. Nhưng họ sẽ là thế hệ dấn thân cho sự phát triển của dân tộc, hay họ vẫn duy trì nếp tư duy “ăn mày quá khứ, ăn cắp tương lai” hoặc tiếp tục chia rẽ “địch ta” với những người cùng dòng máu Việt hồng.
 2. Trách nhiệm này còn thuộc về thế hệ đi trước. Thế hệ 9X sẽ làm như thế nào khi cha anh của họ đã “ăn hết không từ một thứ gì?”, khi họ phải trả một đống nợ từ vốn vay của nước ngoài, từ phát hành trái phiếu mà cha, anh của họ làm, những đầu tư không hiệu quả. Kể cả những người hôm nay đang thuộc thế hệ U60, U70 và cả U80, đang có trách nhiệm không, khi họ biết rõ là hiện nay người ta đang nhồi nhét cho con cháu mình nhiều điều dối trá.
 3. Muốn thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước, thì những người thuộc thế hệ đi trước phải biết tự trọng, phải trung thực với chính mình, và trung thực với con cháu. Các cháu trong thế hệ 9X sẽ học rất nhanh và cũng bắt chước cũng rất nhanh.

Trong hang Cua thuộc tầm vi mô, bạn đọc có biết tôi mong muốn gì không? Đó là những đóng góp chân thành cho đất nước hơn là ngồi than vãn mà không đưa ra giải pháp gì.

Hướng tới tương lai. Ảnh: Internet

Hướng tới tương lai. Ảnh: Internet

Dạo này blog nóng dần, số comment mang tính negative nhiều hơn. Một số bạn đọc đã email riêng góp ý, muốn tránh cho blog khỏi bị rơi vào tình trạng “đọc mà thấy khói bốc lên đầu”. Góp ý cho người ta nghe được mới là nghệ thuật. Không thể chửi và bắt người ta thay đổi. Đó là cách ít văn hóa và không hiệu quả.

Nếu không thể làm như hơn 100 trí thức vừa ra “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”, ký tên tuổi đàng hoàng của người chính nhân quân tử, mang sinh mạng chính trị, thậm chí cả tù tội, để đổi lấy sự công bằng xã hội, thì các bạn cũng nên tạo sự chính danh cho bản thân trên thế giới ảo, hơn là núp dưới các nick khác nhau. KTS Trần Thanh Vân lên tiếng thì chắc chắn hơn là một ktsvanvan. Một đòi hỏi quá đơn giản và dễ làm.

Không thể đưa đất nước tiến tới dân chủ bằng sự giấu mặt. Muốn người khác thay đổi, thì bạn hãy thay đổi chính mình, đòi hỏi sự công bằng dân chủ bằng tên tuổi của mình. Làm được điều đó, bạn đang đóng góp vào phát triển như những tướng quân huyền thoại Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh và Võ Nguyên Giáp đã tạo nên những bước ngoặt Việt Nam.

Ai là người thay đổi nước Việt? Tại sao không phải chính là các độc giả đang đọc đến cuối entry này.

Hiệu Minh. 23-09-2013

PS. Khi tôi nháp xong entry này thì đọc được tin 9X và chuỗi cửa hàng doanh thu hàng chục tỷ, nói về cô bé sinh năm 1990, trượt đại học, nhưng đã thành triệu phú đô la. Chủ nhân tương lai của đất nước chính là những 9X năng động này.

279 Responses to Ai sẽ thay đổi nước Việt?

 1. Đoàn Văn says:

  Tìm một nhà lĩnh dạo như thế nào để thay đổi đất nước? Nhà lỉnh đạo là người biết nghệ thuật lĩnh đạo. Nhà lỉnh đạo không phải là một chức vị quản lý cao nhất của đât nước, người tháo vát nhất, lanh lợi nhất, khôn lanh nhất và đầu tắt mặt tối nhất, đi nhiều nhất, ngó vào nhiều nhất. Nghệ thuật lỉnh đạo là chẳng làm gì cả, chẳng nói gì cả, chẳng đọc diễn văn, chẳng giáo điều và mọi chuyện đều thành công chu đáo.
  Đoàn Văn
  Hội Nhân Xã
  Vân Chàng, tỉnh Nam Định

 2. Huy Trúc says:

 3. […] Ai sẽ thay đổi nước Việt? […]

 4. Nguyen Duong says:

  Tác giả viết:
  Lần này nước Việt bị thay đổi bởi người Pháp, nhất là chữ Việt có như ngày nay là nhờ giáo sỹ Alexandre de Rhodes.
  Tài liệu tham khảo:

  Alexandre de Rhodes không phải là người sáng tạo ra chữ Việt?

  http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=5841

  Công hay tội của Alexandre de Rhodes đối với dân tộc VN.

  http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=6349

 5. Ngu Dân says:

  Gần 100 năm trước Cụ Phan Tây Hồ khởi xướng phong trào “chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”. So với thời Cụ Phan, hiện nay về dân sinh đã tốt hơn rất nhiều; về dân trí đã hình thành tầng lớp trí thức khá đông đảo, đa phần dân Việt biết đọc, biết viết; riêng phần dân khí chưa tiến bộ nhiều.
  Muốn 20 năm sau có thay đổi, một bộ phận tinh hoa cấp tiến phải kế thừa, cải tiến thực hành đường lối của Cụ Phan việc đầu tiên là khai dân trí: giới thiệu, hướng dẫn, cổ vũ thực học để tẩy trừ các độc chất bị tiêm nhiễm mấy chục năm nay; đồng thời thực hiện chấn dân khí, hậu dân sinh. So với thời Cụ Phan, bây giờ có nhiều lợi thế nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật đặc biệt là internet.

 6. GÀ QUÊ says:

  Các bác vội thế. Chừng nào những con mọt X chưa ăn rỗng hết đất nước đến mức đổ sụp thì chưa nên nghĩ đến “thay đổi”.

 7. CD @ says:

  Tự biết com này : XA đề, chư khộng lạc HANG…vẫn mạnh dạn “gõ quyết liệt” :
  – con đường đi từ HN-Bái đính ( khu chùa to khùng mới xây ở quê của TC), lại được đề xuất làm thêm…đường …đê phục vụ : Du lịch và Tâm linh….cho những 6,5 triêu dân hà lội ( lớn, bé, gái trai,già trẻ…chuẩn bị tinh thần như “tinh thần thể thao của Nguyễn công Hoan” mà tham gia…!).
  nghe ô. Nguyễn đức Thắng, q.TCT cái TCĐB trả lời báo chí theo phong cách 4D ( mơi xem bài của TS Tô văn Trường để biết 4D #3D), đại loại : làm 30 km đường từ HN-chùa Huong, rồi làm tiếp từ chùa H đi BĐ ( bái đính# 3 Đình), ô. Thắng nói nào là đường “bìa” đường “bắp”,rồi đường “lõi”, toàn từ “chuyên nghiệp” của “kiêm lâm” hoặc “mổ bò mổ trâu”…mà thán phục “tư duy đỉnh cao” của vị q.TCT, sắp phải rời ghế vê ‘đuổi gà” vì “cái già cứ xồng xộc đến”…!
  chủ trang HM-TC mà có entry về để tài này, thì hay đáo để, vừa mang mầu sắc “chùm khế ngọt’….có khi các fan lại gây ra cảnh “nghẽn com” cho mà xem…hehe…!
  P.S : ( có thê vào tờ đất việt online để đọc các thong tin này).

 8. chinook says:

  Ít khi nào thấy Bác Bác Hiệu Minh bi quan đến mức này. Chẳng lẽ tất cả các thế hệ trước đều bất lực và trông chờ vào thế hệ 9X.
  Liệu thế hệ 9X có khả năng tạo thay đổi, đảo ngược tình thế?

  “If it is not us, then who?
  If not now, then when? ”

  Tạm dịch :
  “Nếu không phải chúng ta thì là ai?
  Nếu không là lúc này, thì khi nào nữa?”

 9. CỐT THÉP says:

  Cụ ĐỐP viết :
  Thật ra thì PHẦN LỚN trong số 100 ông, nếu còn lại đôi chút cái được gọi là sinh mạng chính trị và nếu cái mũi, vốn rất thính, đã đánh hơi thấy mùi TÙ TỘI thì nhất định chẳng bao giờ ký.
  ———————————————————————————————————————-
  Kính CỤ ĐỐP :
  Tổng hợp đến hết đợt 4 là có 497 người ký tên. Đương nhiên là nhà nước không bỏ tù những người này, vì họ làm đúng luật mà. Sẽ có nhiểu người tự bỏ tù chính mình vì sợ bị khó dễ. Hì ..hì….Hãy tự mở cửa nhà tù của mình để giải thoát cho chính mình.

  Đang tổng hợp đợt 5.
  Cụ ĐỐP lạc hậu quá.

  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/27/danh-sach-ky-ten-dot-4-huong-ung-tuyen-bo-239/

 10. Tran thi Tuyen says:

  “Để giúp 90X, thế hệ 60X, 70X, 80X, phải làm gì bây giờ, bằng cách nào”.
  Bác HM quên mất thế hệ 4x, 5x tụi tôi rùi, huhu. Chẳng nhẽ tụi tôi đã thành vô dụng và đứng ngoài cuộc sao? Thực ra vận mệnh đất nước đang ở trong tay 4x, 5x mà?

 11. Nếu không thể làm như hơn 100 trí thức vừa ra “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”, ký tên tuổi đàng hoàng của người chính nhân quân tử, mang sinh mạng chính trị, thậm chí cả tù tội, để đổi lấy sự công bằng xã hội, thì các bạn cũng nên tạo sự chính danh cho bản thân trên thế giới ảo, hơn là núp dưới các nick khác nhau.

  Gởi hàng chục triệu CÒM SĨ gầy CÒM hàng chục SIÊU HÈN ĐẠI NHÂN DU MẠNG
  ===========================================================

  CÒM SĨ đâu chúng gầy CÒM
  Chắc chắn có hàng ngàn Vịt kìu có học khoa bảng
  Khắp 4 bể 5 châu thế giới
  Chúng mặt béo ị trán nhẵn đầu bạc kính trắng
  Lùn về thể xác lẫn tâm hồn !
  Hàng năm về du hí Hè – Tết gọi là hành D(h)ương !
  Nhưng vào Diễn đàn chính trị sống chết của Cộng đồng Dân tộc
  Chúng lại lấy nickname này nọ !
  Không dám ký tên thật Cha thương đặt Mẹ đẻ cưu mang
  Nên còm không xuất phát từ đáy lòng tâm can
  Trong khi Diễn đàn cần Ý kiến hay Đất Nước đợi chờ Hiến kế
  Có đứa lấy cả cùng lúc vài bí số bí danh
  Lũ âm binh dưới hỏa ngục hiện trên không gian ảo
  *
  CÒM SĨ đâu chúng gầy CÒM
  Chắc chắn có hàng ngàn Vịt kìu có học khoa bảng
  Khắp 4 bể 5 châu thế giới
  Chúng mặt béo ị trán nhẵn đầu bạc kính trắng
  Lùn về thể xác lẫn tâm hồn !
  Hàng năm về du hí Hè – Tết gọi là hành D(h)ương !
  Nên dù ngay sống ở nuớc ngòai cũng chỉ lấy NickName
  Thương hại lọai ANH HÈN siêu hèn đại nhân
  VÌ CÒN fải xin xỏ giấy nhập cảnh vào Việt Nam
  Hầu ÁO GẤM về làng cỡi ngựa CÁI chân dài xem hoa Độc !
  *
  Hỡi Quý Bạn góp ý kiến trong ngòai Tổ Quốc xa gần
  Đừng nên phận tôi hèn kiếp người-chuột-ảo CÒM SĨ gầy còm !
  Hãy bước ra trong ánh sáng !
  Trước nhất những tấm lòng Việt kiều chân chính lưu sinh hải ngọai

  Sau đó Quý Bạn góp ý kiến bên Quê Nhà
  Tự hào ký tên thật xứng danh con cháu Chu Văn An
  Tên Cha Mẹ thương yêu đặt cho Mẹ cưu mang hơn chín tháng
  Rồi thêm cả địa chỉ nghề nghiệp công ty đàng hòang
  Đảng làm gì có hàng trăm ngàn nhà tù chứa hàng triệu xà lim nhốt hết
  Đảng làm gì có đến hàng triệu công an chìm nổi quân đội chung thủy tuân hành
  Chính cái Nỗi Sợ tạo cả Nước thành Nhà tù Lớn giam gần 90 triệu Dân Việt trước tiên
  Chính cái Nỗi Sợ sinh sôi cả hàng chục triệu Nhà tù Nhỏ
  Tự giam mỗi chúng ta vào ốc đảo khốn nạn này
  Mà chúng ta chẳng biết chẳng hay !
  *
  Hãy tự hào làm mỗi Người con yêu quý của Mẹ Việt Nam
  Bước vào Diễn đàn luận bàn chuyện sống chết của Dân tộc hôm nay
  Như Tổ tiên Cha ông trước giờ ra trận ba lần thắng Nguyên Mông
  Bằng chân tình sáng kiến trước tiên là Tên thật Người thật
  Đảng bán Nước và lũ âm binh ma quỷ sẽ run sợ trước Lửa Thiêng Sự thật
  Đừng làm kiếp CÒM SĨ bệnh họan hèn mạt gầy CÒM !
  Bước vào Diễn đàn bằng Sự thật Cao quý của mình
  Như Đồng bào Ái quốc trong Nước đang biểu tình !

  NGUYỄN HỮU VIỆN

  • Dove says:

   “Nếu không thể làm như hơn 100 trí thức vừa ra “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”, ký tên tuổi đàng hoàng của người chính nhân quân tử, mang sinh mạng chính trị, thậm chí cả tù tội, để đổi lấy sự công bằng xã hội,”

   Nếu đúng là như vậy thì Dove đã theo rồi.

   Thật ra thì PHẦN LỚN trong số 100 ông, nếu còn lại đôi chút cái được gọi là sinh mạng chính trị và nếu cái mũi, vốn rất thính, đã đánh hơi thấy mùi TÙ TỘI thì nhất định chẳng bao giờ ký.

   Đã cố tình vi phạm lời hứa cai còm chính trị để biểu lộ lòng thán phục sau khi đột nhiên gặp được một còm sĩ vô cùng dũng cảm dám xả thân cho “CÔNG BẰNG XÃ HỘI”.

   Oái ! Viết lộn, đính chính: CHO GIẤC MƠ Ả RẬP dưới sự bảo trợ của bà LORETTA SANCHEZ.

 12. Cuội Như Sản says:

  Thương các còm sĩ quá! kiểu gì thì kiểu, ai cũng nặng tình với non sông. Sự thay đổi là từ đây!

 13. chumonglong says:

  Lịch sử chứng minh nước Việt chỉ thay đổi khi… bị Tàu đánh!

 14. quynh says:

  Đúng là con Lạc cháu Hồng…..
  Thế mới biết cô chú bác anh chị….. trăn trở với vận mệnh đất H2O quá…….
  Nhưng cháu cũng ngộ ra rằng- nguyên nhân dẫn đến tềnh hềnh như thía này.
  Ai đời bác “nông dân” không lo chiện nhà nông- đi làm chiện….ngành y…..
  Ung thư giai đoạn cuối- cho BN súc miệng nước muối & học hát……

 15. CỐT THÉP says:

  Ai là người thay đổi nước Việt từ một XÃ HỘI TRÌ TRỆ THỤ ĐỘNG sang XÃ HỘI DÂN SỰ NĂNG ĐỘNG.

  Đó là tất cả những người yêu XÃ HỘI DÂN SỰ.
  Bạn có yêu XÃ HỘI DÂN SỰ không ??? hãy chứng tỏ tình yêu của bạn !!!

 16. uzi says:

  Tài liệu triết học ôn thi cao học phía nam mấy năm nay thường xuyên cập nhật bổ sung , trong đó có các chương về con người và chân lý. Theo đó , con người là chủ thể sáng tạo, bản thân có vai trò chủ động trong nhận thức và cải biến bản thân và thế giới tự nhiên trong sự hỗ tương hài hòa tích cực ; một chân lý bất kỳ chỉ có giá trị tuyệt đối trong thời gian không gian lịch sử cụ thể nhất định mà thôi. Nghĩa là bất kỳ giá trị tinh thần nào về hệ tư tưởng đều cần được kiểm chứng để thừa nhận hoặc xóa bỏ hoặc cải tổ để hoàn thiện hơn thích hợp với thời đại. Thiết nghĩ quan điểm như thế là đúng đắn và có tính thích nghi cao phải không ạ ? Nếu cách nhìn của Uzi còn sai sót phiếm/phiến diện , kính mong các cụ các bác các anh chị em nhà ta rộng lòng bỏ qua và chỉ vẽ thêm ạ .
  Uzi cố gắng đọc nhiều lần các comments của entry này ( cũng như các entries cùng loại ) và cố gắng hiểu , vì rằng topic/theme/thesis này quả là ngoài sở trường/ chuyên môn/hiểu biết với một người nhiều năm cố thủ trong rừng sâu hic. Thấy nhiều ý kiến rất hay mỗi người một vẻ , định thần lại , Uzi nghĩ rằng thay đổi lớn lao mà tránh được củi đậu nấu đậu / nồi da xáo thịt thì thật không còn gì bằng nữa ! Vấn đề là Ai ? Khi nào ? Bao giờ ? Bằng cách nào ? Muôn người như một cả nước đồng lòng đổi mới chung tay xây dựng – viễn cảnh huy hoàng ấy đương mong những người thật sự ưu tú với đầu óc kinh bang tế thế để nhất hô bá ứng trao lại ” hạnh phúc ấm no cho con người sung sướng tự do “.

  • HOA HONG_SG says:

   Uzi ơi cho HH hỏi tí 😀
   Uzi học triết trường ĐH KHNV TPHCM à? HH mới ghé chơi nhà thầy Tình cùng ông anh cách đây 2 tuần đó 😀

   • uzi says:

    Hihi bạn ở đâu mà ghé chơi nghe ra gần lắm. Thế thầy Tình dạy môn gì thế nhỉ ? Uzi xem tài liệu của bạn nhỏ cháu cho biết đó mà.

    • HOA HONG_SG says:

     HH ở SG. HH tưởng Uzi học triết chứ, vì đã là SV triết trường NV ko ai là ko biết thầy T, thầy giậy rất giỏi mà 😀 tết thầy vẫn hay tới nhà HH chơi 😀

    • uzi says:

     Oh thế à ? Để Uzi hỏi thăm qua bạn nhỏ cháu . Mới chỉ nghe chúng nhắc thầy Sơn và thầy Nghĩa dạy ôn thi . Vậy có thể cho biết HH hoc ngành gì không ?

 17. Laoanmay says:

  Muốn có bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần phải có một nhân vật trung tâm đủ uy đủ đức đủ tiềm lực để nhất hô bá ứng,thường gọi là chân chúa.
  Tiếc thay cho đến giờ này, điểm một vòng quanh người Việt,tài năng cở thừa tướng,đại phu, nhiều như lá mùa xuân đếm không xiết, tuy nhiên vẫn chưa thấy bóng dáng chân chúa xuất hiện. Có một vài hình ảnh có thể thay đổi vận hội của đất nước nhưng họ vẫn còn những điểm chưa thật sự thuyết phục.
  Cầu mong có những sự thay đổi trong yên bình,để cuộc sống người dân,nhất là dân nghèo không bị xáo trộn,tang thương thêm một lần nữa. Ước mơ của một người dân bình thường chỉ có vậy

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Kua hỏi mình Ai thay đổi đất nước? Thế mà Kua không thay đổi Entry, điều đó có nghĩa là còn lâu mới mong thay đổi đất nước.

  • Hà Linh says:

   Cháu nghĩ thôi thì chắc anh Cua cũng cần nghỉ ngơi chút chứ các cháu thì còn nhỏ, đi làm bận rộn bao thứ rồi còn lo chăm chút cái blog này với bài vở đều đặn thì cháu nghĩ cũng quá tải.
   Cháu thấy làm chủ một blog:một nơi cho mọi người chia sẻ những tâm tư về quê hương theo đúng nghĩa ..như anh Cua cũng có những lúc mệt mỏi. Viết thì chia sẻ về cái chung, nhưng đôi khi lại nhận chỉ trích cá nhân. Dù có mạnh mẽ, dù có “dân chủ” bao nhiêu đi chăng nữa chắc cũng không thể không có lúc chạnh lòng, mệt mỏi.
   Mà có khoảng lặng thì các bạn đọc cũng có thời gian suy ngẫm thêm nhiều điều…
   Bản thân cháu thấy cũng học hỏi thêm được nhiều lắm, hình như học qua mỗi cái còm: là làm sao để trình bày ý kiến của mình có văn hóa hơn.Đôi khi cũng giật mình nhìn lại những cái còm của mình.

   Trong khi chờ đợi bài viết mới của anh Cua để cô cháu mình lại có dịp chia sẻ, cháu chúc cô mạnh khỏe, tận hưởng mùa thu Hà Nội cô nhé.

   • Minh Thu says:

    Hà Nội mùa thu mà mưa dầm dề mấy hôm nay rồi Hà Linh ơi! thay đổi thì chưa thấy đâu những biến đổi khí hậu thì thấy rõ rồi.

  • Hữu Phúc says:

   Những tỉ phú đô la sẽ thay đổi nước Việt Nam. Mời các bá Hang Cua đọc bản tin của VOA.
   Chân chúa đã xuất hiện : ngài mới một tuổi.
   Đạo Tâm Linh Hồ Chí Minh đã xuất hiện . Nay chân chúa xuất hiện .
   Đã có ánh sáng cuối đường hầm. Nhưng ánh sáng của ai?
   ***
   VOA 26-9-13

   Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai?

   Một phúc trình về người siêu giàu ở Việt Nam với tài sản từ 30 triệu đôla trở lên mới được công bố trong bối cảnh Việt Nam có khả năng không đạt được mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

   Theo công ty tư vấn Wealth-X và ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), số người siêu giàu ở Việt Nam tăng lên 195 người trong năm 2012, với tổng tài sản ước tính là khoảng 20 tỷ đô la.

   Ông David Friedman, Chủ tịch Wealth-X, cho VOA Việt Ngữ biết công ty ông thu thập các dữ liệu từ các nguồn mở mà bản thân công chúng có thể tiếp cận, rồi sau đó sử dụng cách thức riêng để đánh giá những thông tin về tài sản của những người siêu giàu.

   Phúc trình cho hay, sự gia tăng số người siêu giàu ở Việt Nam đứng hàng thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan, trong năm 2012. Năm 2011, Việt Nam chỉ có 170 triệu phú tiền đôla.

   Trao đổi với VOA Việt Ngữ, Tiến sỹ kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết ông không ngạc nhiên.

   “Trong khi kinh tế khó khăn thì một số người, do có những mối quan hệ và có thể tiếp cận được với các tài nguyên, họ vẫn tiếp tục giàu lên một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng xu thế đó hiện nay vẫn đang tiếp tục”.

   Ông Friedman cho biết ông không thể tiết lộ công khai các cá nhân siêu giàu ở Việt Nam cũng như nghề nghiệp của họ vì những thông tin như vậy ‘chỉ cung cấp cho các khách hàng của công ty Wealth-X’.
   Báo chí trong nước cũng đưa ra các phán đoán riêng về những người siêu giàu Việt Nam dựa trên các dữ liệu từ thị trường chứng khoán.

   Đứng đầu trong danh sách của nhiều tờ báo là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam theo đánh giá của tạp chí Forbes.

   Tiếp sau đó là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai, người từng được tạp chí the World Street Journal đưa vào danh sách một trong 30 doanh nhân có ảnh hưởng nhất Đông Nam Á.

   Trong khi đó, khi được hỏi những người siêu giàu ở Việt Nam có thể là ai, kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói ông ‘không thể nói tên’ mà chỉ cho hay rằng đó là ‘những người có các mối quan hệ và được hưởng lợi rất nhiều từ những mối quan hệ đó’.

   “Vì vậy cho nên là họ có thể khai thác tài nguyên, họ có thể khai thác gỗ, họ có thể giàu lên nhờ bán đất, hoặc họ cũng có thể giàu lên nhờ các lý do khác nữa. Điều ấy cho thấy thực tế rằng xã hội Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng lên”.

   Ông Doanh cũng nói thêm rằng những người siêu giàu ở Việt Nam ‘không có người nào đóng góp gì mới về khoa học, công nghệ’.

   “Những người giàu lên ở Việt Nam chủ yếu là nhờ đất, bất động sản, vì được hưởng lợi từ tài nguyên, và những đặc quyền, đặc lợi khác”.

   Theo ông Friedman, trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, phần lớn khối tài sản của các triệu phú là do các công ty tư nhân thuộc sở hữu của các gia đình tạo ra.

   Chủ tịch công ty Wealth-X nói rằng đó là một trong các lý do giải thích vì sao tài sản của cá nhân siêu giàu ở Việt Nam vẫn tăng trong năm 2012 dù kinh tế không có dấu hiệu khởi sắc.

   “Khi ta người ta có các công ty tư nhân do gia đình quản lý và những gia đình này am hiểu về những gì họ cần làm với nhiều nhiệt huyết thì kể cả khi nền kinh tế sút giảm và yếu kém, kinh doanh của họ vẫn phát triển, dẫn tới tài sản của các gia đình đó tăng. Ngoài ra, có thể có các lý do khác như hoạt động kinh doanh của họ dựa vào xuất khẩu nên nó không phụ thuộc vào tình hình kinh tế ở Việt Nam”.

   ​​Tại một cuộc hội thảo quốc tế đầu tuần này về kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm của Việt Nam, phần lớn những người tham dự đều tỏ ra bi quan.

   Các giới chức được trích lời nói rằng Việt Nam có khả năng không đạt được nhiều mục tiêu của kế hoạch 5 năm, dẫn đến nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia ở Đông Nam Á.

   Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng nhiều người Việt Nam giàu lên nhờ gia đình.

   “Mới đây, có hiện tượng một gia đình cho một đứa bé một tuổi làm chủ tịch hội đồng quản trị và có gia sản rất lớn. Đấy là một trong các điều mà chúng ta thấy rằng là người giàu lên ở Việt Nam khác với những người giàu lên trên thế giới như thế nào. Trên thế giới, người ta muốn giàu lên, người ta phải giỏi về quản trị hay người ta phải làm chủ về khoa học công nghệ, người ta phải đóng góp rất lớn về tiến bộ của cộng đồng. Nhưng trong trường hợp của Việt Nam, những người giàu lên ở Việt Nam là những người giàu lên vì đất”.

   Ông Doanh cũng nhận định rằng những người siêu giàu ở Việt Nam hiện có vai trò rất quan trọng vì họ ‘nắm rất nhiều dự án’.

   Nhưng chuyên gia này cho rằng cần phải thấy một thực tế là việc khai thác tài nguyên của một số triệu phú đã làm tổn hại nghiêm trọng tới môi trường.

   ***
   Tôi ở nước ngoài , nhìn vào các hình ảnh Chủ tịch nước làm lễ tịch điền, Bộ Trưởng Công An mặc lễ phục đánh trống khai giảng năm học mới ở Học Viện Công An, có vẻ lễ nghĩa , hoành tráng. Trong khi đó và nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa (Dainamax Tribune) phân tích câu văn Dự thảo Hiến Pháp cho biết Hiến Pháp mới sẽ xác định — chỉ còn câu văn cưỡng bách giáo dục trẻ em hết tiểu học — trong khi câu văn giáo dục tiểu học miễn phí thì biến mất ( trong Hiến Pháp 1992 có câu đó — nay thi không) . — tôi chẳng biết viết góp ý như thế nào cho nó văn vẻ , lịch sự , có tính thuyết phục

   ***
   Nhân đây, tôi gửi tới các bạn đoạn cuối ccủa bài giảng của Đức Đạt lai lạt ma năm 2004.
   Theo cách chấm câu để hiểu ý, tôi tách câu văn làm 2
   1.chuyện từ trần: năm chưa xác định . cách đây khoảng 10 năm , một nhà báo viết ĐĐLLM tuyên bố Ngài sẽ từ trần năm ngài 90–110 tuổi.Cách đây một năm Ngài thong báo chính thức là năm ngài 90 tuổi (tức 2025), ngài sẽ họp các vị Trưởng Lão Tăng để thảo luận về việc ngài sẽ tái sinh hoặc không , tái sinh về đâu
   2. như vậy sau 40, 50 năm là tính từ lúc đang giảng pháp thoại nàyĐây cũng là những cách mở rộng giá trị con người về mặt đối ngoại, mở rộng từ một con người đơn biệt tới các thành viên gia đình, và từ mỗi thành viên gia đình tới các bạn của họ. Đó là cách để chuyển hoá gia đình, cộng đồng, cuối cùng là quốc gia, và kế đến nhận loại. Nếu mỗi người đào luyện tâm của mình, các hiệu quả sẽ trải rộng và dẫn đến một thế giới tốt đẹp hơn. Sau khi tôi từ trần, sau bốn mươi hoặc năm mươi năm, có lẽ một thế giới tốt đẹp hơn sẽ đến, nhưng nếu bạn muốn điều đó, bạn phải bắt đầu làm việc cho nó từ ngày hôm nay, từ ngay bây giờ.
   Đó là điều tôi muốn chia sẻ với bạn.
   ——————
   Chú thích
   1. Hai câu cuối bài giảng in chữ đậm là do người dịch bản Việt. Có lẽ ngài nói về các chế độ toàn trị sẽ sụp đổ trong vòng bốn mươi năm, năm mươi năm, tính theo thời điểm ngài ban pháp thoại 2004 Kalachakra Initiation tại Toronto, Canada (= bản dịch Anh in 2009; bản dịch Việt ĐHP 2012)
   Bừng sáng mau lên Xuân
   Cho Vinh quang quét sạch dấu phong trần
   Cho Non nước sáng tươi ngày trẻ mãi.
   (Hồ Dzếnh)

   • Hữu Phúc says:

    Xin lỗi các bạn –về lỗi khi đánh máy trực tiếp vào comment — Thiếu 5 chữ.
    Vậy xin thêm vào giữa đoạn văn trên 5 chữ: Đức Đạt Lai Lạt Ma nói:

    “Đây cũng là những cách mở rộng giá trị con người về mặt đối ngoại, mở rộng từ một con người đơn biệt tới các thành viên gia đình, và từ mỗi thành viên gia đình tới các bạn của họ. Đó là cách để chuyển hoá gia đình, cộng đồng, cuối cùng là quốc gia, và kế đến nhận loại. Nếu mỗi người đào luyện tâm của mình, các hiệu quả sẽ trải rộng và dẫn đến một thế giới tốt
    đẹp hơn. Sau khi tôi từ trần, sau bốn mươi hoặc năm mươi năm, có lẽ một thế giới tốt đẹp hơn sẽ đến, nhưng nếu bạn muốn điều đó, bạn phải bắt đầu làm việc cho nó từ ngày hôm nay, từ ngay bây giờ.
    Đó là điều tôi muốn chia sẻ với bạn.”

 19. Hoa Phù Du says:

  Dân chủ là món đồ trang sức đắt tiền. Nhà giàu mới thích chơi, dám chơi. Nhà nghèo không dám đụng đến, cho không dám đeo.
  Phải khi nào thừa ăn, thừa tiền, đảm bảo biểu tình cả tháng không sợ đói mới dám nói đến mặc hàng hiệu “dân chủ”.
  Thế hệ 9X đã đủ giàu chưa để đòi dân chủ?
  Có thể. 20 vạn trò đang học ở Mỹ, 10 vạn nữa đang ở châu Â. Phần lớn, họ là con nhà giàu, thậm chí rất giàu. Trong đó có rất nhiều trò là con, cháu các vị lãnh đạo, các vị có chức có quyền.
  Dường như các vị lãnh đạo cũng cảm thấy thời của các vị đã sắp tàn. Họ chuyển giao của cải, quyền lực cho con cháu. Họ cho con đi học Âu, Mỹ chứ không cho đi Trung Quốc, Liên Xô như ngày xưa.
  Học ở Tây về họ rất khoái tự do, dân chủ. Cách mạng nhung sẽ là cuộc chuyển giao đó. Tóm lại, lớp cộng sản con cháu con sẽ lên thay ông, thay bố với tiền bạc và quyền lực đã được xếp sẵn.
  Chỉ mong rằng, đừng như cha “Ủn”, con “Ỉn”.

  • CỐT THÉP says:

   Đừng bao giờ suy nghĩ : “chỉ mong rằng….này nọ” nghe tội nghiệp lắm.

 20. CD @ says:

  các bạn nói vể thay đổi, Ai thay đổi, xem đoạn trích này, “chuyện thường ngày ở huyện”, và câu trả lời “tự động đến=- coming automatic” :

  “có tới 70 chính sách liên quan đến xóa đói giảm nghèo. Nhưng trong giảm nghèo trong lĩnh vực y tế chẳng hạn, lại đang tồn tại nguyên lý “Chia sẻ vùng nghèo cho vùng giàu” mà con số kết dư BHYT ở một tỉnh nghèo lên tới 700 tỷ là ví dụ sinh động nhất.
  Hóa ra, nguồn vốn thì lớn, trong khi đó người nghèo muốn vay mua một con bò chỉ được vay 5 triệu “làm sao mà nuôi”. Đi xuất khẩu lao động cần 100 triệu tiền cược chỉ cho vay 20 triệu “làm sao mà đi”.
  Hóa ra việc phân nguồn vốn là “ấn từ trên ấn xuống” không cần quan tâm đến nhu cầu thực tế, chẳng hạn ngôi trường mục tiêu đã có bao nhiêu cái nhà vệ sinh.
  Hóa ra nguồn tiền quốc tế được coi như tiền chùa, rơi hết vào dự án, vào tư vấn.
  Nếu phải tìm một ví dụ, thì đó là con số mà Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã không vô tình xếp cạnh nhau: Nguồn vốn giảm nghèo mỗi năm: 90 ngàn tỷ. Kết quả xóa nghèo mỗi năm: 500 ngàn hộ. Mỗi hộ nghèo, trên lý thuyết sẽ được hưởng ít nhất 180 triệu. Và “báo cáo từ các địa phương”, mỗi hộ nghèo chỉ tiếp cận được 10-15 triệu.
  3 cái nhà vệ sinh là chuyện “chỉ có ở Việt Nam”. Nhưng con số 3 chưa phải là kỷ lục cuối cùng của sự bất cập. Có một chi tiết đã được nhắc tới trước nghị trường: Ở nhiều địa phương 1 hộ nghèo “được” chụp 5 bức ảnh, ở 5 góc độ khác nhau để những người xóa nghèo làm 5 bộ hồ sơ khác nhau giải ngân giảm nghèo.” ( nguổn : blog ĐT : nhà WC dát vàng).
  ————-
  ” ngưởi ta đã ăn hết của dân, không từ một thứ gì…”- Lời nhận xét đầy bi ai của “vãi Doan” PCT nước, vậy thay đổi : từ Ăn sang Không Ăn, được không, hay là Không được, thậm chí không thể được …!

 21. CD @ says:

  Thay đổi, thay đổi, thay đôi….từ đó, nghĩa đó, viết và dễn tả băng các ngôn ngư khác nhau, ngưởi ta dùng tới mưc “xài hết công xuất’ trong các kỳ vận động tranh cử..cái đó thì các bạn trong hang Cua này biết cả.
  Bây giơ, ở vN, chưa đến lúc đó, nên tui xin có ý nhỏ tí xíu thế này : ta kiến nghị “phân kỳ thay đổi” ( như kiểu “phân kỳ đầu tư- xe nhỏ DA ra “lách luật” cho nó khỏi mất công rách việc duyệt diếc lôi thôi, tự quyết trong phạm vi quyền hạn phân cấp rất …đậm đà bản sắc VN…!) : Thay đổi bước 1 : LUÂN CHUYÊN CUỘI ( same, same : luân chuyển cán bộ) …Cuội mà xuống hạ giới, các vị “đỉnh cao hơn cuội” mà lên gốc cây đa ( không phải tân trào), thì VN ít nhất cũng phát triên nhanh hơn chị Hằng…rổi tính tiếp…cám ơn các bạn vote cho ý nhỏ này!

 22. uzi says:

  Bác tanxyz ơi , bạn chim của nhà nông là bồ nông cò vạc bói cá , cùng họ bồ có thêm bồ các bồ chao. Bồ mà không thuộc nhóm lông vũ thì có bồ lúa ( không biết nói ) mí lại bồ đặc chủng ( hoa cười ngọc thốt … đoan trang hay không thì không biết thế nào nên không ai dám bảo đảm ) hihi …

 23. tantruonghung says:

  Chủ blog dừng ở entry này lâu quá nên các còm tuôn ra ào ào, hơn 225 còm rồi.
  Mỗi entry trước chỉ tuôn có một hay hai còm, có cái không mà cái này phải tuôn mấy lần. Đêm hôm qua đến mức phải làm thơ có nghĩa là không định tuôn nữa vậy mà hôm nay vẫn phải tuôn.
  Có còm sỹ viết rằng hơn 100 năm trước một 9X ra đi tìm đường cứu nước thế mà bây giờ vẫn loay hoay kiếm người 9X cứu nước.
  Còn nếu bây giờ thành lập đảng Nông Dân lãnh đạo đất nước thì VN trở lại thời Hai Bà Trưng cứu nước.

  Mọi người đều rất quý trọng, thông cảm với nông dân, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với họ thì ai cũng sẵn sàng. Mặc dù chiếm số đông song trong thời đại khoa học kỹ thuật này mà để họ lãnh đạo xã hội thì không theo kịp trào lưu của thế giới nhất là đảng này lại tách ra từ ĐCSVN. Có thể có những cá nhân ưu tú của nông dân lãnh đạo xã hội song để tư tưởng, cách tổ chức của Nông Dân lãnh đạo thì không được.

  Đầu là đảng Nông Dân, óc là Chính Cương 1951, để râu dài, kêu nhiều và kêu to thì chắc chắn không phải là chim bồ câu, chim bồ câu hiền nên còn gọi là chim hòa bình. Không hiểu là chim gì?

 24. Nhật Tảo says:

  Trích “Tôi rất tâm đắc với ý kiến của bác có nick là Nông Dân khi comment trong entry trước

  Để thay đổi đất nước, để khắc phục những bất cập của xã hội Việt Nam hiện nay là trách nhiệm của mọi người, mọi lứa tuối. Thế hệ 9X hôm nay, sau 10 năm nữa, họ sẽ phát triển cả về chất và lượng, họ sẽ là thế hệ quan trọng nhất trong việt phát triển và hòa nhập của Việt Nam khi đó. Nhưng họ sẽ là thế hệ dấn thân cho sự phát triển của dân tộc, hay họ vẫn duy trì nếp tư duy “ăn mày quá khứ, ăn cắp tương lai” hoặc tiếp tục chia rẽ “địch ta” với những người cùng dòng máu Việt hồng.
  Trách nhiệm này còn thuộc về thế hệ đi trước. Thế hệ 9X sẽ làm như thế nào khi cha anh của họ đã “ăn hết không từ một thứ gì?”, khi họ phải trả một đống nợ từ vốn vay của nước ngoài, từ phát hành trái phiếu mà cha, anh của họ làm, những đầu tư không hiệu quả. Kể cả những người hôm nay đang thuộc thế hệ U60, U70 và cả U80, đang có trách nhiệm không, khi họ biết rõ là hiện nay người ta đang nhồi nhét cho con cháu mình nhiều điều dối trá.
  Muốn thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước, thì những người thuộc thế hệ đi trước phải biết tự trọng, phải trung thực với chính mình, và trung thực với con cháu. Các cháu trong thế hệ 9X sẽ học rất nhanh và cũng bắt chước cũng rất nhanh.”
  Những gì cần nói thì Mụ Nông Dân nói rõ ràng rồi , thế nhưng cái tảng đá ngán đường cho sự phát triển của VN là cái Cương Lĩnh 51 nó đã phá nát tư duy , văn hóa của dân tộc này rồi, thế nhưng vừa rồi nó vẫn được ca tụng là Vĩ Đại ,Vĩ Đại. Hãy nhìn vào nền Giáo Dục của VN thì biết khuôn mặt lem luốc về mọi mặt của dân tộc này thôi.Nền GD nó cho ra sản phẩm vô hình nhưng sản phẩm vô hình ấy lại thông qua con người cụ thể cho ra cái xã hội hiện hữu trước mắt và có thể cân đo đong đếm về nhiều mặt. Nền GD này hỏng bét nhè mà không lo thây đổi tận gốc , lại đi chữa ngọn với những ông bác sĩ man rợ là cải cách rồi lại cải cách và bây giờ thêm là 90 học sinh học nghị quyết hài hước. Muốn cải cách GD thì phải có chiến lược ,phương hướng cho GD , đó là Triết Lý GD, nhưng Triết Lý GD này lại bị Cương Lĩnh 61 nó làm sai bét nhè thì có cải cách gd như thế nào cũng là đổ tiền ra biển , Lão Lý Quang Diệu nói 1 câu đắng lòng nhưng lại là sự thật “http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/25/viet-nam-bi-nhot-trong-y-thuc-he-xa-hoi-chu-nghia/.
  Với GD thế thì đạo tạo ra những giới trẻ nào có thể thây đổi vận mệnh dân tộc này ? không không thể . Với cái nền GD này thì không thể tạo ra những con người giỏi được ,dù họ có thông minh đến đâu đi chăng nữa, và họ sẽ chỉ là loại trí thức cơm áo gạo tiền NẾU như họ vẫn ở trong môi trường ấy. NGÔ BẢO CHÂU hay ĐÀM THANH SƠN , Lê Bá khánh Trình là những nhân tài của dân tộc , nhưng so với những nhân tài 2 miền Nam Bắc thời chiến thì có lẽ chưa chắc bằng . Thế nhưng sự thiên tài của họ chỉ phát tiết trong 1 môi trường GD Khai Phóng không bị đ5nh hướng . Châu và Sơn chọn 1 mội trường khác để nâng tầm mình lên ,còn Trình thì chọn con đường quay về môi trường cũ vì lịch sử của cái môi trường GD này buộc Trình phải quây về ,và anh phải làm công việc có lẽ anh không thích nhưng anh không có lựa chọn tốt hơn. Chắc hẳn trong Trình cũng phải tự bằng lòng với cái công việc mà Trình cho là tốt nhất , mà không vướng vào cái xấu là dạy học trò luyện toán.
  Các nhân tài VN gặp phải về chuyên môn là thế , còn về tư duy thì có lẽ còn kinh khủng hơn nữa đối với các nhân tài Vn được hung đúc từ thời thơ ấu thì còn kinh khủng hơn nữa, họ không thể bước qua tư duy nhồi sọ cho dù là có trưởng thành trong nền GD khác sau thời phổ thông.
  Không phải là tất cả ,nhưng những con người kiệt xuất có tầm nhìn xã hội ,tư duy độc lập của những tài năng VN sẽ quá ít so với tìm năng dân tộc này. Lão Lý ngao ngán thốt lên rằng :gười Việt là giống người năng động và tài giỏi ở Đông Nam Á. Học sinh đến Singapore theo dạng học bổng Asean rất nghiêm tục học hành và đậu thứ hạng cao nhất. Với giống người thông minh như vậy, quả thật là đáng tiếc là họ lại thiếu tiềm năng. Hy vọng rằng sau khi hết lớp người trải qua cuộc chiến, giới trẻ sẽ kế nhiệm, họ sẽ thấy Thái Lan đã thành công ra sao và họ sẽ bị thuyết phục bởi mức độ quan trọng của thị trường tự do. Qua đó lão Lý vừa tiếc rẻ cho dÂN TỘC VN VỪA KINH THƯỜNG ĐẤT NƯỚC VN CHÚNG TA. Là 1 nỗi đau nhưng không thể làm gì …khi mà …..
  Hãy nhìn xem những tài năng VN thời chiến , những ai vào Nam thì họ phát tiết hết tài năng của họ ,đủ mọi loại nghề nghiệp , còn những ai ở lại MB hoặc tập kết ra Bắc thì dậm chân tại chổ và ngồi chơi sơi nước vì cái Cương 51 . Còn đó tài năng Trần Đức Thảo chết trong sự ghẻ lạnh, Trần Văn Giàu đình đám rồi chỉ là anh giáo quèn viết vài bài vớ vẩn xơ cứng giáo điều…
  Chúng ta hô hào thế hệ trẻ XD Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu bao nhiêu năm rồi ? bao nhiêu thế hệ rồi và tất cả chúng ta nhận được là thua xa người Thái , mà người Thái có gì ghê gớm đâu ? 1 Miền Nam không hô hào sánh vai với ai cả nhưng thời ấy người Thái không đáng bàn , người Hàn Quốc ngày ấy nhìn vào đội ngũ trí thức thực thụ MN thì ước muốn có được nhõ rãi .
  Thế hệ trẻ VN cứ được đặt trọng trách lên vai làm cho đất nước phồn vinh nhưng cứ tròng vào đầu họ cái vòng kim cô ngay từ thời thơ ấu thì làm sao họ làm được. Chưa kể là lớp già tạo ra tiền lệ xấu mà bắt con trẻ tốt là điều không thể và điều này chứng minh qua thời gian rồi. Không thể cứ ăn hết phần tương lai bọn trẻ , ăn mày dĩ vãng và nuôt trọn tương lai và đổ trách nhiệm lên đầu bọn trẻ là 1 điều vô đạo đức .
  Nếu muốn thật sự thế hệ tương lai xây dựng nước nhà ,thì chính những thế hệ đã và đang bị vòng kim cô trói chặt hãy tự tháo bỏ trước, những thế hệ mà trong đầu chỉ biết làm tiền bằng mọi cách phải thật sự thây đổi.
  1 Đất nước Miến Điện là bằng chứng cụ thể , chính những thế hệ đưa đất nước Miến vào ngõ cụt khi ngã vào vòng tay của kẻ khổng lồ Trung Quốc lại cũng chính họ dứt khoát dang xa vòng tay TQ đã làm cho 1 đất nước Miến Điện hồi sinh và trở lại thời hoàng Kim.
  3 nước Đông Dương và 2 nước liền kề là Thái Lan và Miến Điện , có lẽ Dân Tộc VN chỉ phải cạnh tranh với Miến Điện vì họ cũng là 1 dân tộc đáng gòm , nhưng không may mắn là cả 2 ngã vào TQ nên tạo ra hậu quả ngày nay. Chỉ còn 1 mình Thái lan nên họ làm bá chủ thôi. Còn Campuchia và Lào thì không bàn chi vì họ có ngã vào TQ hay không thì cũng quan trọng với VN , nhưng khi 1 campuchia Ngã vào TQ thì hậu quả ra sao và 1 Lào vừa phải với Trugn Quốc thì được yên bình hơn nhưng vẫn nghèo .
  Tóm lại không hy vọng gì cho VN nếu như thế hệ già nua vẫn còn ăn tương lai của con cháu, khó có thể bắt thằng bé sống tốt , dù cho nó có thông minh ,giỏi giang nhưng ông bàn cha chú bác nó cứ cờ bạc , vây nợ , nói láo và đối xử với nó bằng gậy gộc và băt nó học thuộc lòng rằng nó phải yêu ông bà cha mẹ nó, rằng ngày mai nó sẽ ăn hủ tiếu ở nhà lầu nhưng không cho nó đi học ,không cho nó học hỏi trẻ con bên nhà hàng xóm, rằng cứ nói xấu cha mẹ bọn trẻ hàng xóm là xấu xa không nuôi con đàng hoàng. Nhưng nó nhìn trẻ con hàng xóm đi học đàng hoàng và không bị bắt đi cày đm tiền về cho cha mẹ nó. Thậm chí còn bắt nó sang nhà hàng xóm gánh nước mước đem tiền về nuôi lại thì sau này lơn lên nó có thông minh đi nữa nhưng thói xấu ấy sẽ theo nó thôi.
  có lẽ bị ch8n nên dùng nick khác , xin lỗi bac Minh

 25. nguyenhoang says:

  Trích “Tôi rất tâm đắc với ý kiến của bác có nick là Nông Dân khi comment trong entry trước

  Để thay đổi đất nước, để khắc phục những bất cập của xã hội Việt Nam hiện nay là trách nhiệm của mọi người, mọi lứa tuối. Thế hệ 9X hôm nay, sau 10 năm nữa, họ sẽ phát triển cả về chất và lượng, họ sẽ là thế hệ quan trọng nhất trong việt phát triển và hòa nhập của Việt Nam khi đó. Nhưng họ sẽ là thế hệ dấn thân cho sự phát triển của dân tộc, hay họ vẫn duy trì nếp tư duy “ăn mày quá khứ, ăn cắp tương lai” hoặc tiếp tục chia rẽ “địch ta” với những người cùng dòng máu Việt hồng.
  Trách nhiệm này còn thuộc về thế hệ đi trước. Thế hệ 9X sẽ làm như thế nào khi cha anh của họ đã “ăn hết không từ một thứ gì?”, khi họ phải trả một đống nợ từ vốn vay của nước ngoài, từ phát hành trái phiếu mà cha, anh của họ làm, những đầu tư không hiệu quả. Kể cả những người hôm nay đang thuộc thế hệ U60, U70 và cả U80, đang có trách nhiệm không, khi họ biết rõ là hiện nay người ta đang nhồi nhét cho con cháu mình nhiều điều dối trá.
  Muốn thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước, thì những người thuộc thế hệ đi trước phải biết tự trọng, phải trung thực với chính mình, và trung thực với con cháu. Các cháu trong thế hệ 9X sẽ học rất nhanh và cũng bắt chước cũng rất nhanh.”
  Những gì cần nói thì Mụ Nông Dân nói rõ ràng rồi , thế nhưng cái tảng đá ngán đường cho sự phát triển của VN là cái Cương Lĩnh 51 nó đã phá nát tư duy , văn hóa của dân tộc này rồi, thế nhưng vừa rồi nó vẫn được ca tụng là Vĩ Đại ,Vĩ Đại. Hãy nhìn vào nền Giáo Dục của VN thì biết khuôn mặt lem luốc về mọi mặt của dân tộc này thôi.Nền GD nó cho ra sản phẩm vô hình nhưng sản phẩm vô hình ấy lại thông qua con người cụ thể cho ra cái xã hội hiện hữu trước mắt và có thể cân đo đong đếm về nhiều mặt. Nền GD này hỏng bét nhè mà không lo thây đổi tận gốc , lại đi chữa ngọn với những ông bác sĩ man rợ là cải cách rồi lại cải cách và bây giờ thêm là 90 học sinh học nghị quyết hài hước. Muốn cải cách GD thì phải có chiến lược ,phương hướng cho GD , đó là Triết Lý GD, nhưng Triết Lý GD này lại bị Cương Lĩnh 61 nó làm sai bét nhè thì có cải cách gd như thế nào cũng là đổ tiền ra biển , Lão Lý Quang Diệu nói 1 câu đắng lòng nhưng lại là sự thật “http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/25/viet-nam-bi-nhot-trong-y-thuc-he-xa-hoi-chu-nghia/.
  Với GD thế thì đạo tạo ra những giới trẻ nào có thể thây đổi vận mệnh dân tộc này ? không không thể . Với cái nền GD này thì không thể tạo ra những con người giỏi được ,dù họ có thông minh đến đâu đi chăng nữa, và họ sẽ chỉ là loại trí thức cơm áo gạo tiền NẾU như họ vẫn ở trong môi trường ấy. NGÔ BẢO CHÂU hay ĐÀM THANH SƠN , Lê Bá khánh Trình là những nhân tài của dân tộc , nhưng so với những nhân tài 2 miền Nam Bắc thời chiến thì có lẽ chưa chắc bằng . Thế nhưng sự thiên tài của họ chỉ phát tiết trong 1 môi trường GD Khai Phóng không bị đ5nh hướng . Châu và Sơn chọn 1 mội trường khác để nâng tầm mình lên ,còn Trình thì chọn con đường quay về môi trường cũ vì lịch sử của cái môi trường GD này buộc Trình phải quây về ,và anh phải làm công việc có lẽ anh không thích nhưng anh không có lựa chọn tốt hơn. Chắc hẳn trong Trình cũng phải tự bằng lòng với cái công việc mà Trình cho là tốt nhất , mà không vướng vào cái xấu là dạy học trò luyện toán.
  Các nhân tài VN gặp phải về chuyên môn là thế , còn về tư duy thì có lẽ còn kinh khủng hơn nữa đối với các nhân tài Vn được hung đúc từ thời thơ ấu thì còn kinh khủng hơn nữa, họ không thể bước qua tư duy nhồi sọ cho dù là có trưởng thành trong nền GD khác sau thời phổ thông.
  Không phải là tất cả ,nhưng những con người kiệt xuất có tầm nhìn xã hội ,tư duy độc lập của những tài năng VN sẽ quá ít so với tìm năng dân tộc này. Lão Lý ngao ngán thốt lên rằng :gười Việt là giống người năng động và tài giỏi ở Đông Nam Á. Học sinh đến Singapore theo dạng học bổng Asean rất nghiêm tục học hành và đậu thứ hạng cao nhất. Với giống người thông minh như vậy, quả thật là đáng tiếc là họ lại thiếu tiềm năng. Hy vọng rằng sau khi hết lớp người trải qua cuộc chiến, giới trẻ sẽ kế nhiệm, họ sẽ thấy Thái Lan đã thành công ra sao và họ sẽ bị thuyết phục bởi mức độ quan trọng của thị trường tự do. Qua đó lão Lý vừa tiếc rẻ cho dÂN TỘC VN VỪA KINH THƯỜNG ĐẤT NƯỚC VN CHÚNG TA. Là 1 nỗi đau nhưng không thể làm gì …khi mà …..
  Hãy nhìn xem những tài năng VN thời chiến , những ai vào Nam thì họ phát tiết hết tài năng của họ ,đủ mọi loại nghề nghiệp , còn những ai ở lại MB hoặc tập kết ra Bắc thì dậm chân tại chổ và ngồi chơi sơi nước vì cái Cương 51 . Còn đó tài năng Trần Đức Thảo chết trong sự ghẻ lạnh, Trần Văn Giàu đình đám rồi chỉ là anh giáo quèn viết vài bài vớ vẩn xơ cứng giáo điều…
  Chúng ta hô hào thế hệ trẻ XD Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu bao nhiêu năm rồi ? bao nhiêu thế hệ rồi và tất cả chúng ta nhận được là thua xa người Thái , mà người Thái có gì ghê gớm đâu ? 1 Miền Nam không hô hào sánh vai với ai cả nhưng thời ấy người Thái không đáng bàn , người Hàn Quốc ngày ấy nhìn vào đội ngũ trí thức thực thụ MN thì ước muốn có được nhõ rãi .
  Thế hệ trẻ VN cứ được đặt trọng trách lên vai làm cho đất nước phồn vinh nhưng cứ tròng vào đầu họ cái vòng kim cô ngay từ thời thơ ấu thì làm sao họ làm được. Chưa kể là lớp già tạo ra tiền lệ xấu mà bắt con trẻ tốt là điều không thể và điều này chứng minh qua thời gian rồi. Không thể cứ ăn hết phần tương lai bọn trẻ , ăn mày dĩ vãng và nuôt trọn tương lai và đổ trách nhiệm lên đầu bọn trẻ là 1 điều vô đạo đức .
  Nếu muốn thật sự thế hệ tương lai xây dựng nước nhà ,thì chính những thế hệ đã và đang bị vòng kim cô trói chặt hãy tự tháo bỏ trước, những thế hệ mà trong đầu chỉ biết làm tiền bằng mọi cách phải thật sự thây đổi.
  1 Đất nước Miến Điện là bằng chứng cụ thể , chính những thế hệ đưa đất nước Miến vào ngõ cụt khi ngã vào vòng tay của kẻ khổng lồ Trung Quốc lại cũng chính họ dứt khoát dang xa vòng tay TQ đã làm cho 1 đất nước Miến Điện hồi sinh và trở lại thời hoàng Kim.
  3 nước Đông Dương và 2 nước liền kề là Thái Lan và Miến Điện , có lẽ Dân Tộc VN chỉ phải cạnh tranh với Miến Điện vì họ cũng là 1 dân tộc đáng gòm , nhưng không may mắn là cả 2 ngã vào TQ nên tạo ra hậu quả ngày nay. Chỉ còn 1 mình Thái lan nên họ làm bá chủ thôi. Còn Campuchia và Lào thì không bàn chi vì họ có ngã vào TQ hay không thì cũng quan trọng với VN , nhưng khi 1 campuchia Ngã vào TQ thì hậu quả ra sao và 1 Lào vừa phải với Trugn Quốc thì được yên bình hơn nhưng vẫn nghèo .
  Tóm lại không hy vọng gì cho VN nếu như thế hệ già nua vẫn còn ăn tương lai của con cháu, khó có thể bắt thằng bé sống tốt , dù cho nó có thông minh ,giỏi giang nhưng ông bàn cha chú bác nó cứ cờ bạc , vây nợ , nói láo và đối xử với nó bằng gậy gộc và băt nó học thuộc lòng rằng nó phải yêu ông bà cha mẹ nó, rằng ngày mai nó sẽ ăn hủ tiếu ở nhà lầu nhưng không cho nó đi học ,không cho nó học hỏi trẻ con bên nhà hàng xóm, rằng cứ nói xấu cha mẹ bọn trẻ hàng xóm là xấu xa không nuôi con đàng hoàng. Nhưng nó nhìn trẻ con hàng xóm đi học đàng hoàng và không bị bắt đi cày đm tiền về cho cha mẹ nó. Thậm chí còn bắt nó sang nhà hàng xóm gánh nước mước đem tiền về nuôi lại thì sau này lơn lên nó có thông minh đi nữa nhưng thói xấu ấy sẽ theo nó thôi.

 26. CD @ says:

  Lời nói và việc làm không đi đôi ( not together), có Change được không ?
  – NĐ số 36/2012/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 18/4/2012 quy định: Số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá 4 người. Riêng những bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng thứ trưởng có thể nhiều hơn và do Thủ tướng quyết định.
  – trên thực tế, tình đến tháng 9/2013, trong tổng số 22 Bộ, có tới 134 thứ trường, phân chia như sau : 1bộ có 9 thu trg ( BTC), 6 bộ có 7 thu trg ( CA, GTVT, XD, TNMT, TTraCP, VPCP), 8 bộ có 6 thu trg ( QP, NG, Noivu, TPhap, NN&PTNT, LĐTBXH, UB dan toc, NHNNVN), 7 bộ có 5 thu truong ( KHĐT, CThuong, 4T, VHDLTThao, KHCN, GDĐT, Yte).
  – TT và các PTT cũng có thư ký, trợ lý, ( hàm thư trưởng) chưa kể đến.
  – VN càng đẩy mạnh CCHC, thực hiện NĐ 30C, thì sẽ cón nhiểu thay đổi…nhở chủ trang HM dùng IT dự báo hộ… có thưởng :thịt dê+ chuối xanh+sung muối…và RQL ( quốc lủi chư không phải quốc…lộ !).

 27. Xauxi says:

  Tôi ở Hà Nội, trồng một cây lá vối trước nhà, cây còn nhỏ, chỉ cao chừng mét rưỡi, với hơn chục cành nhỏ. Sau mấy tháng chăm sóc, cây mọc được thêm vài lá non trên mỗi cành, vậy mà đến nay người ta đã bẻ trơ trụi hết, tôi để ý cứ khoảng 1 tuần họ bẻ một lần, có lẽ là ban đêm.
  Ôi, người Việt, bao giờ nước Việt thay đổi?

 28. TTV says:

  Ai sẽ thay đổi nước Việt?
  Xin thưa, Tổng thống Việt.
  Dễ thế mà các cụ cứ tranh với nuận hoài. 🙂

 29. CD @ says:

  – Tổng Cua có bài viết ở tầm Genaral, còn iem thì chỉ xin ‘gõ key” ở tầm “Micro-thing”, vì thê, mong TC “comprehensive” ( thông cảm thui- không dám toàn diện toàn diếc gì đâu ạ !) :
  —————
  Mới đây, ô. Nguyễn văn Giầu (NVG), chủ nhiệm UB tài chính ngân sách (TCNS) của QH, khi đến làm việc và nghe b/c của BGTVT, đã phát biểu đánh giá Ô.ĐLT là bộ trường có bản lĩnh và đã tiết kiêm cho NSNN 15.300 tỷ đồng, thông qua rà soát lại 4 DA và 1 cây cầu.
  Xin không đi vào chi tiết, nhưng để rộng đưởng dư luận quanh việc này, chỉ xin nêu ngắn một số nội dung thực chất như sau :
  – 1 trong 4 DA mà ô. NVG nói tới, là DA đương cao tốc HN-HP. DA này thực hiện theo hình thức BOT, chủ đầu tư là ViDiFi ( Cty của ngân hàng phát triển VN- viêt tắt VDB).DA này có tổng mức đầu tư là gần 24.000 tỷ đổng tư cách đây 5 năm, nếu điều chỉnh, sẽ đội lên ít nhất là 30.000 tỷ đồng. VDB là ngân hàng mẹ, đang gâp rất nhiêu khó khăn, vì thế, nguy cơ “vỡ tiến độ” là khó tránh, và hiên nay, DA cũng đã chậm gần 2 năm…Để tìm cách tháo gỡ, Ô.ĐLT đã làm việc với VDB, Vidifi và các cơ quan liên quan, xem xét lại một số đoạn tuyến cụ thê, và ‘đơn giản hoặc giảm bớt qui mô XD của DA” – đê “liệu cơm gắp mắm” cho vứa với sức lực và túi tiền của Vidifi…các DA còn lại cũng vậy…do đó, vì điểu chỉnh giảm bớt qui mô so với thiết kế ban đầu , thì dự toán giảm bớt được khoảng hơn 15 ngàn tỷ, như ô.NVG đã nói…
  – Bản chất sự việc là như vậy, thế thì, số tiến hơn 15 ngàn tỷ kia có phải là ô.ĐLT “tiết kiệm cho NSNN” hay không, theo đúng nghĩa của từ “tiết kiệm”…xin ô.NVG xem lại, vì ở vị trí chủ nhiêm UBNSTC QH, đánh giá của ô. có thê gây ra ngộ nhận và phản ứng, cũng xin mời các bạn cùng phán xét giúp.
  – 21 năm nay, Nhật Bản luôn là nước cấp ODA nhiểu nhất cho VN ( tử JBIC đến JICA), tới nay, tổng ODA của NB đã lến tới khoảng 21 tỷ USD, hầu hết dành cho các DA XD hạ tầng GTVT. Nhưng nói như Ô. Nguyễn ngọc Long,( nguyên TGĐ TCTy tư vấn và thiết kế GTVT) PCT hội Cầu Đường VN thì : 21 năm sử dụng ODA, BGTVT chưa hề có 1 nghiên cưu hay tồng kết nào cho việc này, để đánh gia và rút kinh nghiêm, đặc biệt là phương hướng đầu tư, sử dụng hiệu quả đồng vốn cũng như việc dùng ODA cho những chuyên sâu vê KHCN nhằm nâng cao chất lượng công việc và năng lực chuyên môn đội ngũ thực hiện, khi VN vượt qua ngưỡng nước nghèo, trở thành nước có thu nhập trung bình.
  – Xin ô.NVG tham khảo thêm phát biêu của PTT Hoàng trung Hải tại hôi nghị giao ban triên khai nhiệm vụ KH năm 2013 của ngành GTVT :,
  “Phó Thủ tướng nhấn mạnh về sự yếu kém của các ban quản lý dự án. Nhiều dự án trọng điểm được giao cho các ban quản lý dự án, chủ đầu tư yếu năng lực chuyên môn lẫn quản lý. “Số lượng ban quản lý dự án sử dụng công cụ quản lý hiện đại như thế giới đang làm hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy tại sao cứ tự khen là làm hiệu quả nhất?
  ( xin mói thêm : bt tiền nhiệm, đưa các BQLDA xuống trực thuộc TCĐB, nói là để “gần và sát công việc”…rổi bt ĐLT, 2 năm sau, lại quyết : tâp trung các BQLDA vể Bộ , nói là để “tăng cương chỉ đạo và giảm bớt đâu mối”…My God, Oh Change, around change., circle change..!!!).

 30. Dân gian says:

  Ai sẽ thay đổi nước Việt? – Người làm thay đổi nước Việt chắc chắn sẽ được lịch sử ghi nhận là anh hùng dân tộc! Cho nên câu hỏi của bác HM có thể đặt lại là Ai sẽ là anh hùng dân tộc?

  Anh hùng chỉ xuất hiện trong một bối cảnh đặc biệt nào đấy chứ không dưng mà xuất hiện. Vậy bối cảnh như thế nào? Phải chăng khi xung đột giữa kẻ thống trị và những kẻ bị trị tăng cao đến mức bùng nổ? Một vài nhóm đòi dân chủ hiện nay liệu đã đủ gây áp lực lớn cho nhà cầm quyền chưa?

  Khi đến đỉnh điểm, sẽ xuất hiện người dám đứng ra tập hợp sức mạnh còn phân tán của các tầng lớp bị trị lại thành một đợt sóng thần tàn phá tất cả? Hay xuất hiện một người trong chính hàng ngũ những kẻ thống trị dũng cảm tháo ngòi nổ xung đột, làm nguội những cái đầu nóng từ cả hai phía đối nghịch? Rồi sắp xếp lại trật tự xã hội bằng biện pháp hòa bình (Hiến pháp thực sự chứ không phải là Hiếp pháp.)

  Những điều trên chỉ là những hiểu biết nông cạn của ngu Dân, mong các bác chỉ bảo thêm.

  Tuy nhiên gần đây tôi thấy xuất hiện một ngài nằm trong tứ trụ quốc gia, có một tư tưởng rất lạ. Ngài đang đi rao giảng ‘xây dựng lòng tin chiến lược’, đầu tiên ở Shangri-La, và vừa hôm kia ở Paris. Liệu đây có phải là dấu hiện xuất hiện một cuộc đổi thay lớn?

  Nhưng chắc chắn một điều rằng ngài ấy phải tìm cách đập tan một mệnh đề đã được lưu truyền ‘đừng nghe những gì…’ thì mới có được niềm tin từ các đối tác quốc tế và trong nước.

  Làm được điều này thì tôi đã coi ngài ấy là anh hùng rồi!

  • NôngDân says:

   + Dân gian à!, hãy tránh nói về một trong các tứ trụ đi, đây là bí mật quốc gia. Nên biết rằng trên đầu mình người ta đang treo lơ lửng số 258 đó, eo ôi sợ lắm!!!.

   • Dân gian says:

    Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:
    1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
    2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
    _____________________

    Em thấy mình không vi phạm điều này. Mà nếu không may bị buộc tội oan thì cũng không bị xử tử. Còn bị phạt tù nặng nhất là 7 năm. Điều này thì không chỉ mình em bị. Nói như cụ Lý Quang Diệu thì “Việt Nam bị nhốt trong ý thức hệ XHCN”http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/25/viet-nam-bi-nhot-trong-y-thuc-he-xa-hoi-chu-nghia/
    Thế nghĩa là có khoảng 90 triệu người mà còn hơn cả 7 năm cơ đấy!

 31. phanhauhoa says:

  Nước ta đã THAY chủ nhiều nhiều lần mà chưa bao giờ ĐỔI đời cho người dân lao động.

 32. cà cuống says:

  Tr­ong tình thế hiện nay thì chỉ có nhưng kẻ câm điếc mù què mới đành bất lực nhìn cơ đồ đất nước đang đắm chìm dần dưới Biển Đông. Những thôi thúc, khát khao làm được 1 điều gì đó cho đất nước có trong anh, trong tôi, trong lòng tất cả các thế hệ người Việt ở khắp mọi nơi. Dòng chảy đó đang lan tỏa như những mạch nước ngầm chưa sục sôi tràn lên thành dòng sông dòng suối, lan tỏa sức mạnh như thác lũ để cuốn đi các rong rêu rác rưởi, những bầy sâu bọ đang tràn lan trên đất nươc Một thời điểm nào đó khi các vector đa chiều này được định hướng chắc không 1 thế lực nào ngăn cản nổi.
  Với thòi gian, các phong trào dần dần tập hợp lại và cả nước sẽ lên đường.

 33. Lem Nhem says:

  Lem Nhem cứ tưởng sư phụ Dove hết đạn nên đã lên núi tu, bây giờ sư phụ trở lại chắc chắn công lực mạnh hơn bội phần.

  Lem Nhem xin tiếp một số lương thực cho sư phụ Dove, mong sư phụ chân cứng đá mềm.

  Bài học cơ bản về CNCS:

  Về lịch sử VN cận đại:

  Khâm phục lão Noam Chomsky nói 2 tiếng không nghỉ:

  P/S:

  Trang http://www.khanacademy.org rất bổ ích cho mọi lứa tuổi để học tập và bổ sung kiến thức miễn phí.

  Bác nào có cháu nhỏ nên khuyến khích chúng vào trang này để học toán và các môn khoa học khác.

 34. CD @ says:

  -sáng nay, sau khi đọc bài viết vể nhận định cua ô. Lý quang Diệu, ngưởi đã có công rất lớn đưa làng chài nghèo thành “đảo quốc sư tử”, mà VN vừa QĐ nâng quan hê lên”tầm chiến lược”, để Sigapor xây thêm khu CN ở nơi đã làm nhà máy lọc dầu đầu tiên…Ô. LQD nói là các vị LĐ VN bị trói buộc trong khung ý thức hệ XHCN, và từ lúc kỳ vọng, rồi bớt đi, rồi phân vân, rồi bay giờ thì không tin …Ô.nói chỉ khi nào các vị lãnh đạo CM lão thành “chết đi”, thi nước và dân VN mới mong hy vọng…Lại thêm tình hình mấy ngày nay, theo dõi các buổi họp của UBTVQH chuẩn bị cho đại hội QH, rồi hội thảo do ban KTTW tổ chức, ô. Trg ban họ Vương nói về sự tụt hậu của nền KTVN, đặc biết là tỷ lệ tăng trường : địa phuong nào cũng b/c TTCP trên 10%, mà cả nước lại chỉ có 5,5%, vậy tăng trường đi…đâu mất tiêu…?hehe…nghe vừa bi, vừa hài…
  vậy xin tạm dừng ở đay, và khi xin mươn lời của ô. LQD : khi nào các vị LĐCMLT “chết hết” thì sẽ THAY ĐỔI… chủ trang HM và các bạn thấy thê nào, và các vị “chết hết” , thì thay gì chưa biết, đổi gì chưa hay, điều này là chắc “tăm phần tăm’ : lễ tang theo nghi thức NN liên tục, xe kéo đại bác chở hòm gỗ vận hành không ngơi nghỉ…DA di dời và xây mới nghĩa trang liêt sỹ chắc chắn phải khẩn trương quyết liệt khởi công, thi công, hoàn công và cờ hoa khánh thành đưa vào khai thác sử dụng…hehe..!

  • Thanh Tam says:

   Tôi cũng vừa đọc bài của Ông Lý Quang Diệu nói về VN trên Trang “diễn đàn xã hội Dân sự”, nghe nói trang web của các Trí thức có tên tuổi.Cac bạn đọc tranh Thủ đón đọc không thì lại khó truy cập như Basam,hay Bauxite …đấy.

 35. Thanh Tam says:

  Các bạn Còm thử xem hai đại gia nổi danh ở VN có làm thay đổi đất nước không?
  http://webwarper.net/ww/~av/vietnamnet.vn/vn/kinh-te/141739/dai-gia-le-an-va-dung–lo-voi–tro-tai-ninh-vo-tre.html
  Tôi chưa đến khu du lịch của Ông Lê Ân,nhưng đến khu Đại Nam của Ông Huỳnh Uy Dũng ở Bình Dương tôi thấy kiểu cách lai Vạn lý Trường thành của Trung Quốc.Khi đứng ở Vạn lý Trường thành tôi chỉ thấy thương sót cho bao số phận người dân thời xưa xây đắp công trình này đã nằm dưới chân tường kia.Đến Đại Nam tôi có cũng có cảm giác như vậy.Chẳng thấy tự hào gì Vạn Lý Trường thành ,Đại Nam.

 36. Dove says:

  @ 30 up:

  Sáng nay lọ mọ vào Hang Cua bỗng dưng thấy đến 30 up. Ngạc nhiên quá! Phải dành thời gian cho Đà Lạt thôi. Chắc là thứ bảy mới bắt đầu được. Đà Lạt một thành phố vô cùng độc đáo chỉ sợ là Dove ko đủ tài để mà viết, mong được bạn đọc lượng thứ và cùng xúm vào vẽ nên một bức tranh mộng mơ.

  Cuối cùng, xin lượn qua chính trị tý chút để trả lời thẳng vào câu hỏi who? của Lão Cua:

  Đó chính là, nông dân.

  Mọi sự sự thay đổi của VN sẽ là vô nghĩa nếu ko hướng đến lợi ích và ko nhận được sự ủng hộ tích cực của nông dân. Họ chiếm 70% dân số và hơn bao giờ hết cần được tổ chức chặt chẽ để vượt qua chính mình nhằm tạo ra bước chuyển biến quyết định sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa và vững vàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên đô thị.

  Thiển nghĩ việc hình thành một chính đảng của giai cấp nông dân là cấp thiết. Sự đối thoại giữa Đảng Nông dân và Đảng CS sẽ đóng vai trò quyết định trong việc đổi mới liên minh công nông theo đúng quy luật cũng như trong việc điều chỉnh quyền lực của giới tinh hoa chính trị nhằm từng bước bàn giao quyền lực tối thượng của nhà nước vào tay nhân dân.

  • Cụ Dove lươn lẹo thế. Hôm qua lão bảo nếu mọi người up cho lão 5 up thì lão sẽ không nói đến chủ đề chính trị nữa cớ sao lại nuốt lời?
   Hay “nói một đằng làm một nẻo” là phẩm chất của các quan ta?

   • Dove says:

    Dove ko là quan, mà là quân tử khôn.

    “Quân tử nhất ngôn là quân tử dại. Quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn”

    Nhưng thực ra chỉ là ngứa bàn phím nên buộc lòng phải gãi thôi.

  • CỐT THÉP says:

   KÍNH CỤ ĐỐP.
   Đà Lạt thành phố mộng mơ, thành phố của các cặp tình nhân.
   Muốn cảm được cái hồn của ĐÀ LẠT thì phải có người tình bên cạnh.

   Chưa đi chưa biết ĐỒI CÙ.
   Đi rồi mới biết …………………..

   • CỐT THÉP says:

    Tặng cụ ĐỐP mấy câu thơ về ĐÀ LẠT – LÂM ĐỒNG.

    Chưa đi chưa biết LÂM ĐỒNG
    Đi rồi mới biết nhiều lông như Đầm

    Chưa đi chưa biết ĐỒI CÙ
    Đi rồi thì thấy thằng cu bồn chồn.

    …………………………….

    • CỐT THÉP says:

     Ghi chú : ĐỒI CÙ là một thắng cảnh của ĐÀ LẠT

    • HỒ THƠM says:

     Chưa đi chưa biết rằng… THUNG
     LŨNG TÌNH YÊU nên phải bung Đồi Cù!

 37. FAQ says:

  Giải thưởng lớn “Đường lên đỉnh Olympia” sẽ được trao cho đ/c dư luận viên cao cấp nào viết bài chính luận phản phản biện sắc sảo và thuyết phục nhất để đập tan lý lẽ phản động trong câu phát biểu của một cựu tổng thống Sàigòn trước đây: “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm”.

  Tôi hy vọng anh Đông La sẽ gởi bài tham dự giải thưởng lớn này, một cơ hội để anh í biểu lộ tài năng của mình trước ông Tô Huy Rứa bằng những lập luận thuyết phục của mình.

  Lưu ý: những bài dự thi có sử dụng những từ nhục mạ hạ cấp sẽ không được chấm và được xem như phạm luật của giải.

  • HỒ THƠM says:

   Tui thì ngược lại, nhắc đến tên Đông La ở đây, e là làm ô nhiễm chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” tốt đẹp, thậm chí bẩn cả Hang Cua!
   Nếu tui có quyền, sẽ cấm Đông La viết, đánh máy, gõ phím… mẫu tự La tinh ( Sợ làm bẩn các mẫu tự xinh đẹp), các chữ viết khác thì có thể cho phép ( Ả Rập, Trung Quốc…, vì các mẫu tự này thì La tịt!, Hì hì…).
   Nói thế thôi, nói nhiều ông Cua bảo…”tấn công cá nhân” (!!!???), lại giơ thẻ đỏ!
   He he…!!!

  • hownowbrowncow says:

   Em sẽ cố

   Câu trên sai vì nếu nghe kỹ người Cộng Sản nói, câu sau sẽ đá giò lái câu trước . Càng về sau người Cộng Sản càng mâu thuẫn chính mình . Cũng không nên nhìn những gì Cộng Sản làm, sẽ lên tăng xông mà á khẩu .

   Không tin đọc báo Sài Gòn Giải Phóng năm 75 và cùng tờ báo bây giờ thì biết .

 38. quynh says:

  Bác Nông dân hết đóng lại mở….
  Cháu chóng mặt quá….
  XH VN chưa thể giáo dục cho mọi người có tư duy sống tốt được.

  • lv says:


   Hoan hô Nguyễn Lân Thắng và tất cả các bạn trẻ chính các bạn sẽ làm thay đổi Nước Việt Nam của chúng ta .

  • NôngDân says:

   +quynh à tại sao “XH VN chưa thể giáo dục cho mọi người có tư duy sống tốt được”?, thì Nông dân tớ đã có ý kiến về vấn đề này, trên trang này Nhấn vào đây để tham khảo . Cùng nhau tìm ra nguyên nhân “tại sao?”, thì mới có thể sẽ tìm được được phương thức khắc phục.

 39. NôngDân says:

  + Không hiểu có ai đó sợ gì?, mà lại cho rằng Blog của Tổng Cua “đọc mà thấy khói bốc lên đầu”, riêng Nông dân tớ ở đây rất dân chủ, mọi người đọc đều được còm thoải mái. Bằng chứng à – Thì đây, ngay như bài này, chỉ thông qua một câu hỏi nặng lòng trăn trở của chủ trang, đã đủ thu hút gần 200 comment trong thời gian hơn một ngày. Không tuyên bố, nhưng Tổng Cua đã tạo không gian cho mọi người bày tỏ quan điểm của mình, rất có thể sẽ là tiền đề tạo ra một phong trào mới. Chủ trang đưa ra một vấn đề trên entry để mọi người cùng công khai thảo luận, cho dù có nhiều ý kiên chưa đồng tình, nhưng Chủ trang đâu có nặng lời với ai, đâu có quy chụp cho ai “suy thoái đạo đức, lối sống”, như loại Tổng khác.
  + Đừng đóng hoặc kiểm duyệt comment một cách khắt khe Tổng Cua nhé!, cứ để mọi người cùng dương càng lên, không sao đâu. Ở đây mọi người đều có trách nhiệm, tớ chưa thấy ai có mưu đồ phái hoại.

 40. Angst says:

  Ta không bao giờ giống Tây được đâu vì trời sinh ra thế rồi. Ví dụ về cơ địa người vịt ta trong dạ dày không có men tiêu hóa sữa như người tây cho nên dân lúa nước vịt hễ ăn sữa vào là đi ngoài ra nước ngay, dân chủ cũng là một loại sữa mà chỉ thích hợp với tây thôi,ta xơi vào là thằng Tào Tháo bên tàu nó đến ngay.

  • Sát Thát says:

   Bác này vui tánh nhỉ !
   Mạc_Lê vẫn nhai đều đều (nhà em cũng đã từng phải nhai), mà có sao đâu.
   Món đó là Tây…chính chủ đấy bác, hổng phải …Vinamilk đâu.

  • lv says:

   @Angst đã sợ hãi rồi liệu còn dám làm gi ko?Angst=sợ hãi bác ở Bỉ hay HL đấy?

   • Angst says:

    Ich bin “Vinamit”,
    Jetzt bin Ich in Deutschland,
    Ich habe keine Angst.
    Einfach, mein Name ist Tran Si Ang.
    Danke Dir !

    • lv says:

     @Angst betekent in het Nederlands ergens erg bang voor zijn.
     Sorry ,ik dacht dat jij in Nederland of Belgie woonde.

 41. tantruonghung says:

  -Nếu chưa có đảng mà cứ nói,
  thì coi là “ngọng đứng xem chuông”.
  Còn bao giờ ra thì không rõ.
  Nếu rõ thì đâu viết Lạt Đà.

  – Ủng hộ, chờ đảng Nông Dân ra đời tranh luận tiếp, ủng hộ, ủng hộ!

 42. quynh says:

  “CÁC ĐỒNG CHÍ HÃY LÀM NHƯ TÔI NÓI – KHÔNG ĐƯỢC LÀM NHƯ TÔI LÀM” ????
  Ai muốn như tôi thì hãy làm lãnh đạo trước đi đã ???
  Còn khẩu hiệu là cũng chỉ là khẩu hiệu thôi. thế nhé …. tôi đi họp đây !

 43. HT says:

  Thủ tướng cùng 5 Bộ trưởng và đại diện các Bộ thăm Pháp, sau đó đối thoại với các doanh nghiệp nơi đây. VTV chỉ quay liếc qua, nhưng những ai tinh ý sẽ nhận ra 1 vị Bộ trưởng duy nhất không đeo phôn – phiên dịch.

  Cũng dễ hiểu thôi vì anh từng học ở Bỉ suốt 5 năm, rồi khi về nước, vẫn đi bồi bàn ở khách sạn để trau dồi vốn ngoại ngữ, dù đã là “sếp lớn”.

  Thấy vui và hy vọng vào tương lai đất nước lắm lắm !

  • Ngự Bình says:

   Trích từ HT: “VTV chỉ quay liếc qua, nhưng những ai tinh ý sẽ nhận ra 1 vị Bộ trưởng duy nhất không đeo phôn – phiên dịch.”

   Thật là một sự tiến bộ vỹ đại. Ôi sung sướng quá! Khi nào các quan chức cao cấp của VN đi họp nước ngoài không phải nghe thông dịch thì đất nước sẽ có tương lai lắm lắm.

   • HT says:

    Thì có 1 người còn hơn không chị ạ. Dù thế nào, chắc chị cũng rất mong muốn đất nước mình có nhiều trí thức tài giỏi, xuất thân từ nông dân, trở thành lãnh đạo.

    • Ngự Bình says:

     @HT: còm của tôi là về quan điểm của bác HT, chứ không phải sự kiện ông bộ trưởng không cần nghe phiên dịch. Quan điểm “xuất phát từ nông dân” của bác HT cũng rất lạ lùng và rất là xa rời thực tế, nếu không muốn nói là đi ngược lại với sự phát triển của xã hội và thế giới.

  • R says:

   “…anh từng học ở Bỉ suốt 5 năm, rồi khi về nước, vẫn đi bồi bàn ở khách sạn để trau dồi vốn ngoại ngữ, dù đã là “sếp lớn”. HT

   -Pigs can fly

   R

  • hownowbrowncow says:

   Tớ chờ tới lúc không ai cần đeo phone cả, nhưng không phải vì họ hiểu tiếng tây tiếng u, mà vì họ không cần nghe và hiểu những gì bọn tư bản nói .

  • tantruonghung says:

   Trước hết đó là tại Pháp và số người VN trong phái đoàn biết tiếng Pháp không nhiều, biết tiếng Anh có lẽ nhiều hơn. Hơn nữa tiếng Pháp hiện nay không phải là ngôn ngữ quốc tế nên chính khách các nước cũng không nhiều người biết bằng tiếng Anh.
   Vì vậy trong phái đoàn có một người biết tiếng Pháp cũng không phải là điều gì mừng lắm.

   Nếu trong đoàn có TTg cùng nhiều người đứng đầu các bộ ngành, địa phương lãnh đạo tốt và biết thêm tiếng Anh thì mới mừng.

   • Dân gian says:

    Biết tiếng anh thì quá gần gũi bọn phản động, không thể cơ cấu làm thủ tướng được. Mà không chỉ vị trí thủ tướng, các vị trí còn lại trong tứ trụ là TBT, CTN, CTQH cũng đừng có mơ. May lắm là được làm CTTM như ông Nhân thôi. Biết tiếng Anh mà làm to thì nguy hiểm cho sự tồn vong của đảng lắm đới!

  • Xôi Thịt says:

   Tiếp khách không cần phiên dịch, đi họp khỏi cần đeo tai nghe thì cũng gây ấn tượng. Hơn nữa thành thạo ngoại ngữ cũng giúp nhiều trong công việc nhưng cũng chỉ là bề nổi.

   Năm 2000, tôi ở Hà Nội, bán nhà bán cửa đi tậu được cái chảo lậu bắt đài địch. Một hôm tôi xem CNBC Asia, thấy nó phỏng vấn một ông quan chức Việt Nam nói tiếng Anh lưu loát thì ấn tượng quá. Mặt ông hơi nhăn nhó, răng ông hơi hô nhưng tôi phục lăn. Thấy tên đề giới thiệu là “Nguyen Thien Nhan”, tìm hiểu thêm trên báo chí thì thấy bảo ông học ở Harvard về. “kiểu này không chấp”, tôi lẩm bẩm không giấu được ghen tị. Tìm hiểu thêm 1 chút thì hóa ra ông đi Harvard mấy tháng thôi, bằng cấp của ông có được là do học ở ĐH Oregon. “Oregon cũng tốt” tôi nghĩ thế nhưng trong bụng đã bắt đầu chửi mấy thằng nhà báo đã dốt còn tỏ ra kém hiểu biết.

   Năm 2002, vì miếng cơm manh áo, tôi vào SG, đi cày cho 1 công ty ở Công viên Phần Mềm Quang Trung, sản phẩm của cái anh trước đó mấy năm mình thấy trên CNBC. Chứng kiến thực tế, nghe lời anh chém thì thấy rõ hơn về tầm nhìn của anh, không rõ nên buồn hay vui 🙂 “Harvard mấy tháng hay Oregon cũng chỉ vậy thôi”, mọi ân tượng tốt đẹp tan biến hết 😉

   Vài năm sau anh ra TW. Mình nghe mọi người trầm trồ, kỳ vọng anh vực dậy cái bộ học mà lại thấy tức cười. Rồi anh cũng chạy khỏi bộ, lên chức to hơn. Gần đây anh lên còn to nữa và dường như ai đó đã nhìn ra “năng lực” thật nên điều anh ra cầm đầu cái tổ chức “lãnh đạo các lực lượng yêu nước”.

   Với chính khách hay ai cũng vậy, ấn tượng ban đầu quan trọng nhưng quan trọng hơn vẫn là anh có làm được việc hay không ;0

   Bác Đ (tôi đoán vậy) mà bác HT nói là thành viên chính phủ tôi đánh giá cao nhất, không phải vì bác í giỏi tiếng Pháp (học ở Bỉ về thì giỏi tiếng pháp đâu có gì ghê gớm) mà do cách bác này làm việc. Bác nào so đo về mấy phát ngôn gần đây của bác Đ thì tôi cũng chỉ biết nói “ăn cơm Chúa, múa tối ngày” 😉 , chính khách là phải thế, không giống người thường chúng ta 😀

   • says:

    Nhiều người Việt sau 1975 làm GS , học giả( không kể chi ông dạy tiếng Việt ) trong trường Harvard như GS Nguyễn Ngọc Huy, GS Tạ văn Tài, Thượng Tọa Thích Giác Đức… nay còn lại bà GS Hồ Huệ Tâm (Tai là họ người chồng cũng GS Harvard ). Bà Tâm dạy Harvard từ 1977sau khi tốt nghiệp Harvard.

    http://history.fas.harvard.edu/people/faculty/hotai.php

    Các sinh viên tốt nghiệp Harvard trong những năm 1950’s là TS Nguyễn Xuân Oánh( người sau cùng trong phong trào Đông Du sang Nhật năm 1941) năm 1954, GS Nguyễn Phú Đức … Bác sĩ Phan Quang Đán…

  • Vt says:

   Mình chỉ mong các vị lãnh đạo Vn đọc , nghe hiểu rõ được tiếng Việt cũng mừng lắm rồi .

 44. quynh says:

  Đọc được: Sự trung thực là điều cần phải làm để có thể thay đổi/
  Cháu suýt ngã ngồi…..
  Tự nhiên cháu nhớ mang máng có câu: Mời 1 con lợn lên thuyết giảng về lợi ích viecj ăn chay.

  • NôngDân says:

   + quynh à!, Cháu có thể lừa dối người khác, nhưng khi Cháu không tự lừa dối chính mình, thì đó là dấu hiệu của sự trung thực, đó chính là sự thay đổi. Khi một người dám nhìn thẳng vào mình, không tự sướng, tự lừa dối, thì họ sẽ không là “con lợn” nữa.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy.
    Nếu con người biết được rằng mình xấu, thì điều đó đảm bảo chắc chắn rằng nó sẽ ngày một tốt hơn.
    Cổ nhân đã dậy như vậy

 45. Thầy Lang says:

  Thầy đang đi ngoài đường thì có đứa tiểu đồng nó ngoắc vào, bảo có con bịnh cần chữa trị gấp. Hỏi bịnh gì, nó bảo: Lú và mê sảng, suốt ngày cứ nhắc gì Cương gì 1951, thầy ghé vào xem sao.

  Vào thì thấy con bịnh không nặng lắm, nhưng nguyên nhân do khí uất trầm trọng lại không được đả thông kinh mạch, tư tưởng nên chuyển sang lú lẫn, không chữa sớm cũng gay go.

  Thầy kể chuyện xưa cho nghe.

  Khi xưa ông Cụ mần cách mạng, qua Hương Cảng bị bọn phản động nào đó nó bắt, kết tội ghê lắm. Nhưng bọn bỏn lại bày trò cao thượng cho phép luật sư gì Loseby bào chữa, nghe tên là biết thua rồi, chắc bọn bỏn vờ vịt bày trò xử án bỏ túi, tòa án Kanguru gì đấy.

  Chẳng may cho bọn phản động là tên luật sư Thua Thiệt gì đó lại cãi thắng, bỏn phải ngậm ngùi thả ông Cụ ra.

  Ông Cụ về phấn khích làm cách mạng thắng lợi, sau đó đúc kết kinh nghiệm viết ra gì Cương gì 1951, chắc có nhắc vụ xử án tại Hương Cảng năm nào.

  Đến năm 1954, hình như ông Cụ bị lú, cho đem một đám bần nông ra đấu tố, tịch thu tài sản và xử đẹp tại chỗ, “trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ”, không nhớ đến vụ cụ củ bị bọn phản động bắt xử mời luật sư tốn thời gian, không nhớ đến gì Cương gì 1951.

  Thầy kể chuyện nay cho nghe.

  Bé gì Luyện lúc nhỏ đi học chắc cũng được phát “Phiếu Bé Ngoan” như mọi học trò nước này. Đến năm 17, 18 tuổi gì điếu nhớ, bé lại nổi tiếng gấp bội, tên tuổi bé được nhắc trên khắp các báo lá cải, được bọn tintin tung hô “vãi Luyện”.

  Khi nhắc đến Luyện ngày nay, mọi người chỉ nhớ đến thành tích của anh ấy mà tung hô vãi Luyện. Không ai nhắc, nhớ đến Phiếu Bé Ngoan của ảnh.

  Quay lại với con bệnh, cách trị rất đơn giản. Khi con bệnh bị Lú, người nhà nên tìm Phiếu Bé Ngoan của anh Luyện đốt lên sắc uống, 3 chén còn lại 8 phân, đồng thời nhắc lại câu của ông gì quên mẹ, gì mà “Đừng nghe những gì CS nói…”. Hoặc thơ mộng hơn nên bật bài hát Con Gái của Ngọc Lễ: Đừng nghe những gì con gái nói, hãy nhìn vào đôi mắt em đây, anh sẽ hiểu được trái tim em”.

  Bịnh tình chắc chắn sẽ thuyên giảm.

 46. hownowbrowncow says:

  Đồng ý với Sóc và Bồ Câu

  Chúng ta chỉ cần trở lại với Đảng Cộng Sản của ngày xưa, là trở lại những ngày vinh quang, những đêm hào hùng của xây dựng chủ nghĩa xã hội .

  Tôi rất cảm phục lý tưởng cách mạng của các bạn .

  Mọi người hãy đoàn kết một lòng ủng hộ Đảng Cộng Sản Việt-Trung cùng xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa, đừng bắt chước tôi chỉ thích nhìn mọi người hăng say xây dựng chủ nghĩa xã hội thôi . Chứng kiến tình cảm của mọi người đối với Đảng Cộng Sản, tôi cảm thấy xúc động và may mắn cùng một lúc .

  • Dân gian says:

   Toàn thể ban lãnh đạo Đảng CSVN hiện nay không muốn trở lại như ngày xưa thì ước mơ của các bác làm sao có tính hiện thực được.

   Gọi lần chỉnh đốn Đảng gần đây nhất là N thì chắc chắn có lần N+1. Đây là một tiên đề (không cần phải chứng minh) nếu Đảng CSVN còn tồn tại.

   Điều này đồng nghĩa là không thể chỉnh cho trạng thái mới về lại trạng thái cũ được.

  • hownowbrowncow says:

   Vẫn còn hy vọng . Nếu ta vẫn kiên định chủ nghĩa Mác-Lê thì sẽ có ngày . Bác còn nhớ biện chứng là cái thang hình trôn ốc không ? Chúng ta sẽ trở lại khi điều kiện lại chín muồi, kết quả vẫn như thế, tất nhiên .

   Các bác chờ minh quân thì tớ cũng chờ một ngày đẹp trời ta (lại) có cặp đôi Chủ tịch Hồ Chí Minh-Tổng bí thư Trường Chinh, thêm Tổng bí thơ Tố Hữu đời mới. Cả ba thành tổ tam tam trifecta đưa dân mình lên Thiên Đường thánh Peter làm việc không xuể ngay .

   • kt9 says:

    cháu nghĩ chắc chú đang mơ …

   • hownowbrowncow says:

    Nếu ủng hộ Đảng Cộng Sản kiên định xây dựng chủ nghĩa xã hội là mơ mộng, tớ không muốn bất cứ ngươi Việt trong nước nào tỉnh cả .

    Ignorance is bliss. Sự không (muốn/cần/thích) biết vẫn có thể là hạnh phúc .

  • Sát Thát says:

   Vâng, mời bác:

  • [Chúng ta chỉ cần trở lại với Đảng Cộng Sản của ngày xưa, là trở lại những ngày vinh quang, những đêm hào hùng của xây dựng chủ nghĩa xã hội .]

   Đảng CS ngày xưa là ngày nào vậy? ngày đập bỏ cấu trúc kinh tế đất nước ruộng đất cá thể lùa toàn dân vào hợp tác xã, rồi chết đói, rồi lại đập bỏ hợp tác xã trả ruộng cho cá thể phải không?
   Những đêm hào hùng của xây dựng CNXH là những đêm nào? “đêm trước ngày đổi mới”? hay “đêm giữa ban ngày”?
   [Mọi người hãy đoàn kết một lòng ủng hộ Đảng Cộng Sản Việt-Trung cùng xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa, đừng bắt chước tôi chỉ thích nhìn mọi người hăng say xây dựng chủ nghĩa xã hội thôi]
   “Hăng say xây dựng chủ nghĩa xH” theo kiểu của một người mù, xây mà không hình dung được cái mà mình muốn xây, rờ rẫm hàng trăm năm vẫn “đang ở thời kỳ quá độ”, vẫn chỉ thấy “con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đang dần sáng rõ…”
   Đi mà không biết mình đi đâu, như kẻ mộng du ?
   Tôi sợ bác và đảng của bác quá !
   Và mỉa mai thay khi đa phần nhân dân được các ông dẫn dắt tới CNXH vẫn đang phải vật lộn mưu sinh mà không đủ sống, sống không ra sống trong khi các ông ra sức vơ vét cho đầy túi tham. Các ông và bè đảng gửi con cái đi du học, đi du lịch nước ngoài ăn chơi trác táng? rồi các ông bảo “thích nhìn chúng tôi hăng say xd CNXH” sao?
   Các ông đã quá coi thường trí tuệ của chúng tôi, các ông ra sức thực hiện chính sách ngu dân thì cứ mặc và cũng mặc các ông xây dựng CNXH, chúng tôi thì không, chúng tôi có con đường đi riêng của mình. Các ông không có tư cách gì để bắt chúng tôi phải theo con đường của các ông cả. Thế nhé !

 47. Dove says:

  @ R: Vận giành độc lập và vận xây dựng đất nước là hai vận khác nhau. Hầu như ko bao giờ trùng hợp cùng lúc, thường là cách nhau nhanh là 20 năm, muộn là 60 năm.

  Hãy xem lại bức tranh “Uống trà ở Mchisax” của họa sĩ Nga Perov, mà Dove đã giới thiệu, để thông cảm hơn với nông dân VN, những chiến sĩ của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Link:

  http://www.art-portrets.ru/perov_chayepitiye.html

  Dove đã nói hết ý. Từ nay rút ra khỏi mọi tranh luận mang màu sắc chính trị cho đến tận khi Đảng Nông dân ra đời.

  Dành thời gian hạn hẹp để viết tản văn, mở đầu sẽ là:

  “Đà Lạt thành phố ko đèn giao thông, đất của những nghệ sĩ chân quê.”

  Chỉ cần 5 up là bắt tay vào viết và nộp cho Tổng Cua vào thời hạn sớm nhất có thể.

  • R says:

   OK,Đồng ý ! Tôi biếu cụ 1 up vậy. 🙂

   R

  • Anh Kiệt says:

   Hôm nay em cứ một lần nhấp được luôn 2 up, vậy nên em like trước comment để bác Dove nhanh đạt chỉ tiêu tự đề ra, rồi chuyển đề tài cho nó lành. Đọc những ý kến của bác về chính trị cứ gọi là tức anh ách, chẳng hiểu thực lòng bác là vậy hay tính bác thích ngược để được hưởng sỏi đá?
   Bác viết về Lộc vừng…nay bác viết về Đà Lạt chắc cũng thú vị đây. Bác ạ, Đà Lạt không đèn xanh-đỏ đã đành, không cả xích lô, điều hoà nữa…bác viết cho đủ ba không của Đà Lạt, cộng một dứt khoát có là mộng mơ….bác nhé.

   • Khánh Châu says:

    Nhiều còm quá, không đọc kịp. Đọc đoạn ngọn bỗng thấy bác Dove nói là từ nay chỉ viết những việc thơ mộng gì đó thôi. Các bác ơi, bác Dove viết như từ trước đến giờ tôi nghĩ vui đấy chứ. Nếu bác ấy không viết như xưa nay nữa, thì Hang Cua cũng bớt huyên náo, mất vui…

    Lại nói về cách viết của bác TC, nếu bác ấy viết như bác Alan, thì cũng hay lắm, nhưng cũng khó còm lắm. Trộm nghĩ hai bác TC và Dove rõ ràng đều rất thú vị, thêm vào các còm sỹ uyên bác trao đi đổi lại cũng rất hấp dẫn. Mai kia nhỡ khác đi, những khán giả như tôi sẽ lấy làm tiếc lắm…

  • Đất Sét says:

   hehe, mới Up bác 2 phát nhưng chủ nhà cho có 1. Sét tui mừng thiệt, mỗi lần đọc còm của bác, huyết áp từ 120 zọt lên 190 :D, còn bây chừ nó ỏn ẻn 110, sáng sáng khỏi uống thuốc. Đội ơn bác Dove 🙄

   • Ngự Bình says:

    Hi hi, bi giờ mới biết thâm ý của bác chủ hang Cua giới thiệu thiền của Thày Nhất Hạnh để các còm sĩ hang Cua áp dụng, tránh lên cơn tăng xông hay óc ách bụng khi đọc phải những còm không vưà ý.

  • Đúng rồi lão Dove mà nói về chủ đề chính trị chán tởm lên đc
   Lão viết về Đà Lạt đi. Xong rồi Mõ sẽ hỏi lão một câu về Đà Lạt. OK?

  • Tức quá đi, bị lão HM này chặn comment. Lão cứ chờ đấy, rồi mõ này k thèm dùng đá nữa mà sẽ dùng bom cho biết tay.

   • Hiệu Minh says:

    Hắt xì hơi 🙂

    Spam một lần là bị mãi mãi. Tìm ra ông và thả rồi ạ. Ông làm ơn đừng buộc tội quá khứ quá nhiều. 😛

    Xin tạ cụ một chén 🙄

  • Trần Cường says:

   May thế, đây chính là một ý tưởng hay để làm thay đổi nước Việt chứ đâu! 😀

  • Hà Linh says:

   Đọc comment của anh Dove đôi khi tức anh ách, nhưng tựu trung lại cảm giác như là một ông anh bướng bỉnh, bướng ơi là bướng nhưng rồi lại cười hì hì rất hiền.
   Tóm lại là em thấy quý anh Dove!

  • NôngDân says:

   + Đang hồ hởi với ý tưởng thành lập Đảng hay tách Đảng của Dove, thế mà Cậu đã vội “rút ra khỏi mọi tranh luận“, tiếc thật!.
   + Biết ngay mà Dove là nhà khoa học thì suy ra phải là trí thức. Mà đã là trí thức thì lại suy ra chắc chắc thuộc tầng lớp tiểu tư sản. Nếu thuộc tầng lớp tiểu tư sản, là sẽ suy ra lập trường cách mạng sẽ không vững vàng. Tại sao vậy?. Vì tầng lớp này là con đẻ của tư bản, mà tư bản là chúa bất công xã hội, đã gây nên đau khổ cho con người. Vì vậy phải “đào tận gốc trốc tận rễ” tầng lớp này!.
   + Đấy, ngày xưa Nông dân chúng tớ được học “lập luận rất logic” như thế cơ mà!. Nên tới nay mỗi lần ai có ý tưởng thành lập đảng mới là sợ họ sẽ ra một “Luận cương chính trị” và có những suy luận kiểu như vậy thì bỏ mẹ!.

   • HỒ THƠM says:

    Hì hì… thì lão Đốp hồi nào giờ thuộc dạng … ” Vạch ra rồi để đó”… ngắm chơi mà! Vì lão ta “quyết” nhưng lại “liệt” mẹ, “trên bảo dưới không nghe” nên quăng dép râu bỏ chạy là đúng đạo rồi!
    Hè hè… lão hứa kể chuyện Đà Lạt thành phố ngàn hoa mơ mộng, anh em đang chờ đó! Đừng có kể chuyện Đà Lạt thành ra … Đà Nẵng đấy! Há há há…!!!!

  • Đất Sét says:

   Thôi chết, những 13Up rồi, sung quá, viết xong Đà Lạt không đèn, lão chơi luôn phát “The World No Arap Spring” thì bỏ……mịa 😀

 48. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Không thể đưa đất nước tiến tới dân chủ bằng sự giấu mặt. Muốn người khác thay đổi, thì bạn hãy thay đổi chính mình, đòi hỏi sự công bằng dân chủ bằng tên tuổi của mình. Làm được điều đó, bạn đang đóng góp vào phát triển như những tướng quân huyền thoại Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh và Võ Nguyên Giáp đã tạo nên những bước ngoặt Việt Nam.”

  Vấn đề công khai ra mặt khi viết còm hai bác Xôi Thịt và Mười Tạ đã nói rất “thấu tình đạt lý” rồi, tôi chỉ xin nói thêm về quan điểm của bác HM “không thể đưa đất nước tiến tới dân chủ bằng sự dấu mặt.” Thứ nhất, tôi quan niệm cá nhân lỗi lạc và quần chúng đều có vai trò quan trọng như nhau trong việc làm thay đổi xã hội. Có leader mà không có followers thì cũng không làm nên cơm cháo gì. Những người tham gia các trang mạng để đọc và còm là thành phần quần chúng, họ không có tham vọng để trở thành Lê Lợi hay Quang Trung.

  Dân chủ chỉ có thể đạt được bằng thay đổi nhận thức từ những cá nhân, chứ không phải bằng sự áp đặt từ một thiểu số. Có một vài cá nhân lổi lạc nhưng quần chúng còn chưa ý thực được quyền làm chủ của mình một cách đúng đắn thì chưa thể có dân chủ thật sự. Việc quần chúng tham gia các trang mạng như blog Hiệu Minh thật sự đóng góp vào tiến trình dân chủ qua việc thực tập và thực hành quyền tự do tư tưởng và ngôn luận. Những tiếng nói và ý kiến của quần chúng giúp cho lãnh tụ hiểu được quần chúng nghĩ gì và muốn gì. Polls hay surveys là những cách thông thường để hiểu quan điểm của quần chúng. Quần chúng đóng góp bằng quan điểm chứ không phải bằng thương hiệu. Đã gọi là quần chúng thì ai cần biết đó là ông A hay bà B. Còn nếu ai cần thương hiệu thì nên dùng tên thật.

  Còn một vấn đề nữa là vấn đề privacy. Có những người lạm dụng sự phát triển của xa lộ thông tin để loan truyền những thông tin không chính xác về các cá nhân khác, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nạn nhân và gia đình. Chính kiến là vấn đề “nhạy cảm” trong cộng đồng mạng của người Việt. Có những người sẵn sàng chụp mũ những ai không đồng quan điểm. Chụp mũ nhau trên mạng ảo chỉ gây cảm giác khó chiụ, nhưng nếu thực hiện ngoài đời với người thật thì sẽ gây ra rất nhiểu phiền toái cho đời sống cá nhân. Đã có vài vụ thưa kiện nhau ra toà về các vụ chụp mũ trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Do đó dùng nick name cũng là một cách để tránh các phiền toái kể trên.

  ______

  Trích từ Dove: “Con đường của VN phải do dân tộc VN tự quyết.”

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi. . . Bác Dove hãy đề ra một chương trình cụ thể để thực hiện chủ trương kể trên. Cái quan trọng là làm sao bác thuyết phục được số đông đồng tình đi con đường bác để nghị. Nếu như số đông muốn đi con đuờng khác (như nhờ sự hỗ trợ của người ngoài) thì đó cũng vẫn là “dân tộc tự quyết” bởi vì nó thể hiện ý chí của số đông.

  • Ngự Bình says:

   Xin viết lại cho rõ: “Dân chủ chỉ có thể đạt được bằng thay đổi nhận thức từ những cá nhân, chứ không phải bằng sự áp đặt từ một thiểu số, dù là thiểu số lỗi lạc.”

 49. Hoa Phù Du says:

  Dân chủ là món đồ trang sức đắt tiền. Nhà giàu mới thích chơi, dám chơi. Nhà nghèo không dám đụng đến, cho không dám đeo.
  Phải khi nào thừa ăn, thừa tiền, đảm bảo biểu tình cả tháng không sợ đói mới dám nói đến mặc hàng hiệu “dân chủ”.
  Thế hệ 9X đã đủ giàu chưa để đòi dân chủ?
  Có thể. 20 vạn trò đang học ở Mỹ, 10 vạn nữa đang ở châu Â. Phần lớn, họ là con nhà giàu, thậm chí rất giàu. Trong đó có rất nhiều trò là con, cháu các vị lãnh đạo, các vị có chức có quyền.
  Dường như các vị lãnh đạo cũng cảm thấy thời của các vị đã sắp tàn. Họ chuyển giao của cải, quyền lực cho con cháu. Họ cho con đi học Âu, Mỹ chứ không cho đi Trung Quốc, Liên Xô như ngày xưa.
  Dân Tây học, rất khoái tự do, độc lập, dân chủ. Cách mạng nhung sẽ là cuộc chuyển giao đó.
  Chỉ mong rằng, đừng như cha “Ủn”, con “Ỉn”.

 50. Xôi Thịt says:

  Cách đây hơn trăm năm, một ông 9x xuống tầu đi để sau này quay về thay đổi đất nước. Trăm năm sau lại hy vọng đám 9x thay đổi đất nước. Vậy là cả nửa thế kỷ, Việt Nam chẳng thay đổi gì 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Xin lỗi các bác, thằng đánh máy gõ thừa chữ “nửa” 🙂

  • một ông 9x says:

   “Tớ” đâu có “đi để sau này quay về thay đổi đất nước” !
   Lớn đầu rồi mà vẫn tin lũ nó ba xạo sao ?

 51. Dove says:

  Đã gần 90 năm (từ 1930) VN đã hành động theo mô thức của Đảng CS: Công nhân là giai cấp tiên phong liên minh với nông dân. Vậy thực trạng ra sao.

  Thành quả chỉ là của dĩ vãng:

  Giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước là thành quả rất quý báu và đỉnh cao của nó đã đạt được vào thập niên 1970. Điều mà Dove muốn nhắc tới, đó 2 cuộc chiến tranh biên giới từ 1977 – 1979, có yếu tố hợp tung TQ- MỸ, thêm một lần nữa chứng tỏ rằng bất cứ thế lực ngoại bang động đến độc lập dân tộc của VN là nhất định phải “thủ bại hư”.

  Con đường của VN phải do dân tộc VN tự quyết. Đảng CS với mô thức công nông liên minh đã chứng minh được điều đó. Nhưng đó là thành quả trong quá khứ.

  Hiện tại đầy bất cập, rõ nhất là 2 sự thật cay đắng:

  1) Đã thảm bại trong việc xây dựng các Tập đoàn nhà nước. Thành phần kimh tế quốc doanh, mất năng lực tạo ra công ăn việc làm mới. Không những vậy, một bộ phận ko nhỏ của giai cấp CN đã bị tha hóa và trở thành tầng lớp ăn bám ngân sách. Số còn lại yếu kém đến mức “ốc ko mang nỗi ốc” nói làm gì đến việc giúp đỡ nông dân;

  2) Đã đi ngược lại nguyên tắc của Lenin trong việc quốc hữu hóa đất đai để một trong những nguồn lực quan trọng nhất của đất nước và là tư liệu sản xuất quan trọng nhất của nông dân rơi vào tay các nhóm lợi ích. Trong ko ít trường hợp đã sử dụng bạo lực cảnh sát để cưỡng chiếm đất đai của nông dân. Việc hợp đồng đẹp đến mức kinh điển, đáng được ghi vào sách, mà ông đại tá CA (CA cũng đồng thời là viết tắt Công An đấy) chủ trương để cướp đất của Đoàn Văn Vươn, là điều mà Lenin cực lực phê phán đấy.

  Hai bất cập trên là minh chứng rõ ràng nhất về nhu cầu cấp thiết đổi mới toàn diện mô thức công nông liên minh. Thiển nghĩ Đảng CS nên tách ra làm đôi, một bộ phận giữ nguyên tên đảng CS để phát huy truyền thống và tiếp tục phát triển các tập đoàn Nhà nước. Bộ phận còn lại, đại diện cho quyền lợi của giai cấp nông dân và có thể lấy tên là Đảng Nông dân.

  Đảng CS và Đảng Nông dân sẽ đàm phán và hợp tác với nhau để thực hiện những mục tiêu cơ bản về phát triển đất nước và những mục tiêu riêng mỗi Đảng chủ trương – Đó cũng là điều mà Bác Hồ đã ghi rõ trong Chính cương 1951.

  Và nền DC của VN sẽ được tái sinh như vậy.

  Vậy, thiển nghĩ, những người thiết tha với độc lập dân tộc, nắm vững quy luật phát triển và có năng lực đối thoại ôn hòa trong hai đảng nói trên, sẽ là những người làm thay đổi đất nước.

  • Dân gian says:

   “Con đường của VN phải do dân tộc VN tự quyết”- Nghe qua tưởng là chân lý, nói như đúng rồi! Nhưng mà sai. Đến hiện nay, con đường VN đang bị một ‘bộ phận không nhỏ’, trong đó có những ‘bầy sâu’, có khả năng ‘ăn mọi thứ của dân không chừa cái gì’ quyết. Đó là bộ phận đang giành ‘quyền lãnh đạo toàn diện’, tự nói rằng VN ‘không có nhu cầu đa đảng’.

   Vậy bác Dove hãy chỉ ra chính xác cách nào đây (giải pháp-theo yêu cầu của bác HM) để làm sao Dân tộc VN chính là 90 triệu người dân VN chứ không phải là nhóm người trên?

   • Dove says:

    Đã nói rõ rồi. Đảng CS phải tách ra thành 2 Đảng, đại diện cho các lãnh vực sản xuất: công nghiệp và nông nghiệp.

    Thực tiễn ở các nước Đông Âu và VN cho thấy rằng mô thức “công nhân là đội ngũ tiên phong và liên minh với nông dân” cản trở nông nghiệp phát triển và ko được nông dân tự nguyện chào đón.

    Nông dân VN là lực lược chủ yếu bảo vệ độc lập dân tộc, là cái hồn VN và là lực lượng tiên phong trong việc xây dựng VN thành đất lành để những tư tưởng lành mạnh của CNXH và CNTB hợp tác với nhau xây dựng một xá hội dân sự độc lập, công bằng và phồn vinh.

    Khi nông dân chưa được giải phóng khỏi cái liên minh ko phải lối do Đảng CS hậu Lenin chủ trương thì độc lập dân tộc bị đe dọa và Dân Chủ chỉ là giả hiệu.

    Dove chẳng tin mấy vào các đảng đại diện cho trí thức hoặc tinh hoa chính trị.

    • Dân gian says:

     Đảng CSVN có khoảng 3 triệu đảng viên nhưng theo nguyên tắc tập trung dân chủ của họ (nghe rất mỹ miều) thì chỉ có BCHTW mới được có quyết định cao nhất, và thực tế thì BCT lại điều khiển ban này, thực tế hơn nữa là nhóm tứ trụ lại kiểm soát BCT. Vậy mong bác tìm giúp nhân dân cả nước xem ai dám tách ra thành lập đảng Nông dân để làm đối trọng với phần còn lại? Nếu có người như vậy thì chắc đảng Nông dân sẽ thắng thế vì nước ta vẫn còn tới 70% dân cư làm nông nghiệp.

     Còn bác sẽ theo đảng nào?

    • Dove says:

     Nông dân VN là giai cấp đổ nhiều xương máu nhất cho độc lập dân tộc. Hiện nay, đóng góp của nông nghiệp ko thua kém nhiều so với đóng góp của công nghiệp quốc nội (tức là ko kể ODA và FDI).

     Vậy đã đến lúc nông dân phải thoát khỏi cái liên minh đang bằng mọi biện pháp làm méo mó tư tưởng Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh chính tông.

     Ai dám tách?

     Dove hỏng có biết vì chỉ đọc Bác Hồ và Lenin thôi. Bởi vậy nếu thấy những đảng viên CS có tầm và có tâm (chỉ cần 10 vị thôi) dám tách ra thành lập đảng Nông Dân thì Dove sẽ gia nhập ngay lập túc. Nếu hỏng có vị nào dám thì có nghĩa là vận nước chưa đến.

     Chẳng sao.

     Dove sẽ kiên trì chờ đợi, cho dù 5 năm hay 10 năm nữa và yên tâm gáy cúc cù cu tại Hang Cua cho đến ngày phải rời dương thế đi gặp Bác Hồ – cha đẻ của quốc gia Việt Nam hiện đại và các liệt tổ liệt tông khác.

    • Dân gian says:

     Khâm phục sự lạc quan, yêu đời, vô tư của bác trong khi quá nhiều đồng bào còn bất hạnh. Chúc bác khỏe mạnh để tận hưởng chế độ hưu trí và gáy cúc cù cu càng lâu càng tốt. Mong bác không phải sớm đi gặp Lê Nin, Bác Hồ vì điều này đối với bác có vẻ là hạnh phúc nhưng đối với người thân của bác thì… Đừng làm họ buồn nhé!

    • R says:

     “…thì có nghĩa là vận nước chưa đến…” (Dove)

     Cụ Dove đã già hay “không trung thực” ? Thế hệ của cụ & chắc chắn là riêng bản thân cụ cũng đã từng ngàn lần khản cổ kêu gào câu này :

     “Vận nước đã đến rồi. Bình minh chiếu khắp nơi.
     Nguyện xây non nước sáng tươi muôn đời.”

     Tôi vẫn nghĩ cụ đã có tất cả từ dạo ấy rồi ? Tại sao lại vẫn phải chờ đợi dù biết rằng đó là “bánh vẽ” ?

     R

    • Hà Linh says:

     Em không nghĩ là nên có Đảng của Nông dân rồi Đảng của các thành phần khác. Thế rồi ví dụ các thành phần ngánh nghề khác đều muốn có Đảng của mình vậy nên sẽ có Đảng của giáo viên, Đảng của Kiến trúc sư, Đảng của bác sỹ ..thì có mà loạn ..Các Đảng này mà lên nắm quyền thì đương nhiên chỉ chăm lo cho lợi ích của đảng họ-thành phần họ đại diện thôi chứ.
     Như anh Dove nói thì em hiểu đó chính là các hiệp hội ngành nghề…liên kết lại để cùng nhau phát triển và bảo vệ lợi ích cho nhóm ngành nghề của họ.
     Các Đảng cứ phải làm sao phục vụ được lợi ích của toàn thể nhân dân với những chính sách hợp lòng dân là OK. Theo như em nhìn thấy thì một khi nói về Đảng là nói về một phạm vi to lớn hơn nhiều chứ đâu bó gọn vậy anh Dove?
     Em đoán khi đang còm ni là anh Dove vừa nhìn chim bồ câu bay qua cửa sổ nên hơi phân tán rồi!

  • HỒ THƠM says:

   ” Công nhân là giai cấp tiên phong liên minh với nông dân. Vậy thực trạng ra sao.” ( Lão Đốp)

   Nói thật với lão Đốp, cái khẩu hiệu ” Công Nông liên minh”, ” Công Nông là lực lượng tiên phong nòng cốt trong đấu tranh CM” thời chống Pháp (tuy là đúng và có thật) nhưng đã cũ rích mà lão cùng “Người ta” nhai đi nhai lại như kẹo Swingum trong mồm, cốt cho… thơm mồm mà thôi.
   Thời Pháp thuộc, lực lượng nông dân ở nước ta là đông đảo nhất, kế đến là công nhân ( Giai cấp mới hình thành khi Pháp xâm lược), hai giai cấp đông đảo nhưng lại đói rách nhất, bị áp bức bóc lột trực diện nhất, chỉ còn con đường “đấu tranh, chiến đấu hay là chết”, nên Đảng ta đã lợi dụng được điểm đó, khôn ngoan phất cờ, đưa hai “ông” Công Nông lên chín tầng mây và thật sự đã thành công rực rỡ… Còn bây giờ mà cứ lải nhải …” Công nhân là giai cấp tiên phong liên minh với nông dân”, …” Công nông là giai cấp tiên tiến nhất” có khi ” Người ta” lại bảo là… không điên cũng khùng!

   ” Đảng CS nên tách ra làm đôi, một bộ phận giữ nguyên tên đảng CS để phát huy truyền thống và tiếp tục phát triển các tập đoàn Nhà nước. Bộ phận còn lại, đại diện cho quyền lợi của giai cấp nông dân và có thể lấy tên là Đảng Nông dân.” ( Lão Đốp)

   Ý tưởng của Lão Đốp thế mà hay đấy! Đảng CS còn lại thì đặt trên Bàn thờ…” để phát huy truyền thống”, còn Đảng Nông dân thì đề nghị giao cho …lão NôngDân@ ( Còm sĩ Hang Cua) lãnh đạo, he he he…!!!

   • Dove says:

    Nếu vậy thì đảng CS đành phải tiếp tục tách ra làm 2:

    Đảng Bolsevich đổi mới: Ăn mày dĩ vãng, quốc hữu hóa đất đai, “hiệp đồng đẹp” với cảnh sát để cưỡng chiếm đất đai của nông dân và cùng với bác Tổng Cóc trèo lên nóc két bạc “xem gà khỏa thân”.

    Đảng CS chính tông: Phát huy thành tích đã đạt được, kiên trì phát triển các tập đoàn nhà nước để đóng góp tích cực cùng toàn dân xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở và thượng tầng kiến trúc lành mạnh của một nước VN công bằng văn minh và hiện đại.

    • Ngự Bình says:

     Xin bác Dove cho vài thí dụ về các tập đoàn nhà nước làm ăn có hiệu quả về kinh tế ở VN và cả ở các nước trên thế giới. NB chỉ biết ngay ở Mỹ cái gì do nhà nước quản lý cũng lỗ chổng gọng, như xe lửa Amtrak và bưu chính, nhưng vẫn phải duy trì vì lợi ích công cộng.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Sáng kiến vĩ đại. Em làm nông thì nhất định em vào Đảng Nông dân rồi; nhưng chưa biết nộp đơn cho ai. Gửi đơn nhờ bác Dove chuyển gùm nhen.

  • kkt9 says:

   Dạ cháu chẳng dám có gì sâu xa, nhưng bọn bụng phệ, nắm quyền sinh sát ở trong Đ hết rổi thì làm sao mà có những đảng đối lập được ạ ?

 52. CD @ says:

  – xin phép, nếu được, HM có thê nói thêm 1 chút về “com negative” được không?
  – Thay đổi, vâng, phải thay đổi (TĐ) : TĐ toàn diện, triệt để, sạch sành sanh….Nhưng xin hỏi, khi căn nhà “dột từ noc” dột xuống, dui, kèo, cột, nền nhà…đểu vì ngầm nước quá lâu ngày mà mục rồng, thì phải thay cai gì trước..thưa chủ trang, thưa các bạn…?
  – Trong một cuộc “đội thoại”, một bên “khẳng định quyền tuyệt đối” của minh, và sẵn sàng “bằng tất cả sức mạnh của minh” với súng, thanh kiếm, lá chắn đê giữ vững điểu đó, thì cuộc đối thoại đó thực chất là ĐỘC THOẠI, hay như phương tây nói : Dialog de soudr- cuộc nói chuyên của ngưởi điếc)!
  – Xin cảm ơn nếu HM post com này.

 53. Sóc says:

  Điều Sóc tâm đắc ở trong bài này, của các còm sĩ là :

  Sự trung thực là điều cần phải làm để có thể thay đổi
  Con Sóc thế hệ 2x , viết văn tả trường có tả những thày cô làm nó sợ hết hồn, bên cạnh những thày cô làm nó yêu mến. Cô giáo chủ nhiệm nói: Chỉ trường này mới cho phép “dân chủ” như thế, còn các trường công khác thì không được. Nghe mà hoảng, từ nhỏ, chúng ta không tạo điều kiện cho trẻ nói thật, nghĩ thật, khuyến khích con người nói dối để vừa lòng, để có thành tích. Thì chúng ta thay đổi cái gì. Trung thực để con người nhìn rõ mình yếu kém điều gì, trung thực để con người lựa chọn làm đúng, trung thực để con người ăn ngon ngủ yên và đầu óc chỉ dành cho hoài bão, trung thực để tiếp nhận những gì tiến bộ hơn bản thân để học hỏi….

  Một vài cá nhân xuất sắc thì thời nào cũng có. Nhưng học theo cách từ bỏ đại học, để làm giàu không nên trở thành trào lưu mà khuyến khích. Chỉ một số cá nhân xuất sắc hơn cả thảy, nơi mà trí tuệ của họ không cần đại học trường lớp đào tạo nữa, thì chuyện vượt rào ra kiếm tiền, dám làm … là bình thường. Nhưng số đông chúng ta không phải vậy. Nên dù Bill Gates có bỏ học giữa chừng, thì học vấn vẫn là căn bản để thành công cho số đông. Không đủ học vấn mà liều mạng thì chỉ có thất bại. Số đông người Việt liều mạng chứ, nên có nhiều chuyện giàu nhanh, và mất cũng nhanh. Khi căn bản học vấn không có.

  Mỹ và phương Tây giàu có, tiến bộ, văn minh thì ai cũng muốn đến ở. Thật sự là vậy. Nhưng không có nghĩa mô hình chính trị của họ áp dụng thành công cho tất cả những nước nào muốn giống họ. Đơn giản vì họ có cả một lịch sử tích góp của cải, từ các thuộc địa mới/ cũ mà ra/ Điều này bác Mai nói đúng. Nga đã thay đổi thể chế chính trị 20 năm nhưng vẫn nằm trong đất nước tham nhũng, độc tài vào hàng khủng. Singapore mất 20 năm trở thành một cường quốc, dù chỉ có 1 đảng thực sự lãnh đạo. Câu chuyện nằm ở đâu? Hàn Quốc đồng minh của Mỹ trở nên giàu có, nhưng Mexico thì sao? Câu chuyện hóa ra không phải là đồng minh của Mỹ, hay là bắt chước nguyên xi Mỹ, là sẽ giàu. Người ta có tư duy lựa chọn để đánh giá. 2 nước đói nghèo như Bắc Hàn, Cu Ba luôn được làm mẫu do cộng sản mà ra, nhưng gấp chục lần đó là những nước đói nghèo do đa đảng loạn xì ngầu đánh nhau mà ra, thì có vẻ mọi người quên mất. Mỹ có nhiều điều chúng ta cần phải học tập. Cộng sản có nhiều cái thối nát không thể chấm nhận được, nhưng tư duy coi một bên chỉ toàn điều xấu, một bên thì như mô hình kiện toàn toàn sự tuyệt vời… quá nguy hiểm. Sóc nghĩ thế.

  Để thay đổi thì trăm ngàn cái cần phải thay đổi, cải tiến. Nhưng Sóc vẫn đề cao trung thực là phẩm chất cao nhất cần phải thay đôi cho mỗi người Việt

  Trung thực mới khiến chúng ta đánh giá khách quan nhất có thể ( nhất có thể thôi ) mọi sự diễn biến quanh ta.

  • CỐT THÉP says:

   – Đa đảng, tam quyền phân lập mới chĩ là điều kiện CẦN, còn phải có rất nhiều điều kiện ĐỦ khác thì đất nước mới phát triển bền vững được.
   – Số lượng các nước theo mô hình đa đảng, tam quyền phân lập ngày càng nhiều. Những nước độc tài toàn trị ngày càng ít.
   – Singapore theo chế độ cộng đa đảng, tam quyền phân lập. Từ khi giành độc lập đến nay, Đảng Nhân dân Hành động (People’s Action Party – PAP) liên tục cầm quyền. Trong Quốc hội hiện nay có 94 đại biểu (82 đại biểu thuộc Đảng Nhân dân hành động, 2 đại biểu thuộc Đảng Công nhân, 1 đại biểu của Liên minh Dân chủ và 9 đại biểu chỉ định). Nếu không có chế độ đa đảng cạnh tranh nhau thì đảng PAP đã thoái hóa biến chất, nước Singapore không thể giàu được.
   – Trước kia đảng CSVN rất mạnh, nhưng do không có đa đảng để cạnh tranh nên đảng CSVN thoái hóa và biến chất dần. đất nước càng ngày càng tụt hậu.

   Trung thực mà kém hiểu biết thì nguy tai, nguy tai !!!!

   • Sóc says:

    Singapore đa đảng trên giấy tờ, còn thực chất là độc đảng. Đọc hồi ký Lý Quang Diệu thêm

    Đảng CSVN không trung thực, và dẫn tới việc do không trung thực nên kém hiểu biết. Nguy tai

    • mười tạ says:

     TRUNG THỰC
     tớ like Sóc!
     nhưng tớ ko biết tìm trung thực ở đâu trong “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”:
     năng lực tớ từng này mà nhu cầu thì … no limit, hihi

    • CỐT THÉP says:

     “Singapore đa đảng trên giấy tờ, còn thực chất là độc đảng. Đọc hồi ký Lý Quang Diệu.”

     “Singapore mất 20 năm trở thành một cường quốc” LÀ DO NÓI LÁO NHƯNG “Sóc vẫn đề cao trung thực là phẩm chất cao nhất cần phải thay đôi cho mỗi người Việt.”

     Hay thật, TÀO THÁO ơi hay đến thế là cùng !!!!

     MIỂN BÀN VỚI SÓC

    • Sóc says:

     Singapore đa đảng từ khi độc lập ( năm 63) tới giờ. Nhưng thực tế, từ những điều kiện khách quan là Đảng của Lý Quang Diệu mạnh, được lòng dân, lãnh đạo đất nước phát triển và những điều ít ai biết (như sự đàn áp đảng đối lập của Lý Quang Diệu như ông đã từng tự viết trong hồi ký) thì Độc Đảng thực tế của Singgapre được coi như một hiện tượng, không phải một hệ thống.
     Đa đảng nhưng trên thực tế, các Đảng nhỏ, lãnh tụ đối lập của Sing bị Đảng cầm quyền PAP sử dụng tiểu xảo chính trị để làm họ khánh kiệt. Lý Quang Diệu là một luật sư, ông đã sử dụng chính chuyên môn của mình để xây dựng một nền luật pháp tiên tiến tại Sing, đồng thời cũng sử dụng luật trong tay mình là vũ khí đàn áp đối lập.
     Trong nhật ký, ông thừa nhận việc này, và cũng giải thích tất cả vì đất nước Sing non trẻ, mới ra đời, cần một sự lãnh đạo mạnh mẽ.

     Nên dân chủ của Singapore cho đến nay vẫn là vấn đề tranh cãi ngay chính trong nước, và quốc tế.

    • Sóc says:

     @bác Cốt Thép

     Comment của bác chỉ rõ ràng tâm lý chỉ trích, chắc muốn ám chỉ tôi Tào Tháo nói láo, nhưng không chỉ ra được tôi nói láo cái gì, và tại sao bác lại cho rằng tôi nói láo.

     Thật sự, bác miễn bàn với Sóc làm Sóc thấy may mắn, chứ cãi nhau với trẻ con thì cãi nhau thế nào được mà cãi nhau.

     Cám ơn bác

   • mười tạ says:

    – khen cụ Lý giỏi cũng bằng góp lá tặng mùa thu; nhưng thử hình dung xem nếu Sin ko có cái vị trí size đó thì sao, nhà 2 mặt tiền cho thuê cũng giầu xụ rồi; cái xe nhỏ rẽ trái rẽ phải đều nhanh và dễ.
    – bảo Mỹ siêu cường vì chẳng nước nào trên thế giới như Mỹ: những con người giầu tư tưởng và tham vọng từ châu Âu cập bến mảnh đất trù phú, lại tách biệt mọi cuộc chiến loạn lạc. thiên thời + địa lợi + nhân hòa = Mỹ và chỉ có thể là nước Mỹ.
    – Hàn Quốc vốn có phông văn hóa cần cù (như Việt Nam), lại xa Trung gần Nhật chơi với Mỹ: tớ phải giầu có thôi, hehe
    – Mễ chơi với Mỹ, nhưng có tiền thì vào bar múa hát chơi xì ke thì sao giầu được, nhưng đời nó vui 😀
    Việt Nam
    – ngàn đời chống chọi với mưu đồ xóa lịch sử của Tầu (xem còm bác Vân trong entry này): 9X chẳng thừa hưởng gì 8X, 8X chẳng có di sản nào của 7X … mình phải xây lại móng hoài. Tuy ko đổ vỡ nhưng làm sao nhà cao được.
    – cá nhân tôi, cho đến giờ, cụ Hồ là người duy nhất hiểu rõ và nhận ra sức mạnh của dân tộc và con đường chúng ta phải đi. Đó là một lãnh đạo ngàn năm có một. Cụ đã xây cái móng ban đầu; trong bối cảnh xuất phát dân tộc còn thấp, sức ì lớn, lại đúng thời kìm kẹp hai phe phái chiến tranh lạnh, như cá nhân tôi thì không thể đòi hỏi gì hơn.
    – bây giờ, như bác D.D.Dy, các cường quốc (trừ Tầu) đều muốn ta giàu, cũng là cơ hội ngàn năm. Nhưng chúng ta đang thiếu người lãnh đạo; kể cả con đường hình thành người lãnh đạo, hix

 54. Dove says:

  Những người nắm vững quy luật dân chủ và hoà bình tất thắng mà Bác Hồ đã ghi rõ trong Chính cương 1951 sẽ làm thay đổi đất nước.

  Trong thư gửi TTg Hoa Kỳ Truman, Bác Hồ với sự uỷ nhiệm của Quốc Dân Đại hội đã nói rõ VN tha thiết được độc lập và nền dân chủ và hoà bình của VN gắn liền với độc lập dân tộc. Bởi thế những người mơ Ả Rập và làm dân chủ theo mô thức mách lẻo bà Lorretta Sanchez sẽ có số phận chính trị ngắn ngủi như ông nghị Cao và ông PTT Rosler.

  • battri says:

   1/ Những gì các Cụ Mác, Lê, Mao và Hồ Chí Minh đã nói, đã viết đã được nhiều cấp lãnh đạo của giai cấp thực hiện và áp dụng thì đã có kết quả trong quá khứ và hiện tại chúng ta đang được hưởng những kết quả đó. Với các Cụ, họ là những nhà chính trị nên các kỹ thuật chính trị để lôi kéo đám đông đi theo, là chuyện phải làm để đạt được mục tiêu chính trị của các Cụ
   dưới các Cụ có các học trò, … các cấp thực hiện những mục tiêu, mục đích, cương lĩnh, đề án … của Cụ, vậy kết quả như thế nào thì hiện tại đã có câu trả lời.
   2/ Xin Bác Dove đừng đưa Ông Cụ ra nữa, vì em tin rằng ít ra trong Hang Cua này có rất nhiều người từng đọc và suy nghĩ , nghiên cứu về : Đề cương văn hóa 1943, hiến pháp 1946, chính cương 1951, kể cả những bản điếu trần của Nguyễn Trường Tộ gữi Triều đình Vua Tự Đức cho đến Chính đề Việt Nam của Tùng Phong …. xin đừng áp dụng qui luật triết học về các cặp phạm trù chung- riêng để biện luận , Bà Lorretta sanchez là ngươi làm chính trị ở Mỹ thì kệ bà việc gì Bác Dove cứ kéo ” váy ” của bà vào Hang cua nhiều vậy ?
   3/ theo Em thì hiện tại phụ thuộc nhiều vào tầng lớp tinh hoa Lãnh Đạo hiện nay của Nhà Nước Việt nam, phải tin vào năng lực của lớp trẻ 8X, 9X. em đồng ý với các com sỹ trong hang là chúng ta phải ủng hộ sự trung thực, minh bạch, dạy dỗ con em chúng ta sông và làm trung thực. Việt nam sẽ thay đổi phát triển trong sự lãnh đạo có Tầm và Tâm vì đất nước ( như lãnh đạo của Sing, của Miến Điện ) của các nhà lãnh đạo hiện nay và sức trẻ 8X,9X.
   3/

 55. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tuần vừa rồi, tôi tham dự vào 3 sự kiện mà tôi cho là hữu ích:
  – Một là buổi sinh hoạt thường kỳ ở Nhà văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền Hà Nội nghe các diễn giả giới thiệu về tác phẩm VĂN HỌC CỔ CẬN ĐẠI VIỆT NAM DƯỚI GÓC NHÌN VĂN HÓA ĐẾN CÁC MÃ NGHỆ THUẬT của Gs Nguyễn Huệ Chi, tác phẩm dài 1198 trang, vừa xuất bản hồi Tháng 3 năm nay. Nói là sách văn học nhưng lại là một pho sử rất quan trọng, quan trọng và trung thực hơn cả các ghi chép sử liệu của các nhà viết sử. Ví dụ thời kỳ quân nhà Minh sang xâm chiếm nước ta đầu thế kỷ thứ 15, vua Minh Thành Tổ đã có một dã tâm giết sạch phá sạch để xóa hết mọi thành tựu văn hóa thời Lý Trần, hòng biến nước ta thành một quận huyện của họ. Họ xóa tư liệu của ta nhưng họ lại bịa ra các ngụy bản để lừa dối hậu thế. Âm mưu thâm độc đó cho đến nay vẫn thực hiện ở nơi này nơi khác, nhưng TQ và những kẻ theo đuôi họ không bao giờ thực hiện được nữa.
  – Sự kiện thứ hai là buổi chuyện trò với nhà NC Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu TQ, là người quá hiểu TQ và chống TQ tích cực, ông D D Dy lạc quan nói rằng lúc này cả thế giới đang ở bên ta. Tôi tin đó là sự thật
  – Sự kiện thứ thứ 3 là buổi Cafe trò chuyện với một nhóm người trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ tham gia. Lúc này tôi hiểu ra hồi năm trứơc có hai ông Gs nào đó muốn tôn ĐLNV lên bậc anh hùng, khiến nhiều người đàm tiếu. Nói chuyện trực tiếp, tôi hiểu ĐLNV có khát vọng đổi thay đất nước, muốn vươn lên để thoát khỏi sự kìm kẹp của TQ, Chỉ có điều, muốn thoát Trung thì phải làm gì? ĐLNV chưa tìm ra và vẫn còn phải đi tìm. Tuy vậy, thế hệ 7x như vậy cũng là tốt.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi nói thêm một chút để rõ hơn sự liên quan giữa 3 sự kiện tôi vừa kể:
   Thứ nhất âm mưu đồng hóa VN của kẻ xâm lược phương Bắc đã thất bại và vĩnh viễn thất bại kể từ ngày ta có chữ quốc ngữ
   Thứ hai: Internet đã cho phép tất cả chúng ta thành nhà ngoại giao, tất cả chúng ta đều có quyền nói lên tiếng nói của nhân dân thì không thế lực nào ngăn cản được nữa.
   – và thứ 3: Muốn biến đổi đất nước thì không thể không dựa vào các cháu 9x, nhưng lực lượng rất quan trọng 7x, 8x không được quên

   • mười tạ says:

    hậu bối xin cảm ơn KTS Trần Thanh Vân!
    cái xe mạnh nhưng không có tay lái thì rất dễ húc lung tung;
    tay lái tốt nhưng xe yếu thì chẳng đi đến đâu. mỗi X là một mắt xích không thể thiếu được!

 56. nấng hạ says:

  – Ai sẽ thay đổi nước Việt ?
  – không biết ,
  tuy nhiên tất cả đang góp bất kể cái gì thành một thay đổi ,thời gian gần đây có một vấn đề được truyền thông đề cập tới ,
  – Trống đồng .
  có người đặt câu hỏi
  – tại sao người kinh không có nhiều tài liệu lưu trử về trống đồng ,những tài liệu thường từ miền núi ,ngay như chử viết cổ cũng khắc trên đá của miền núi ,rồi gần đây có bác viết bài nói người indonesia cũng có trống đồng Đông Sơn ,tìm thấy từ những hải đão ,rồi cũng băn khoăn hỏi
  – tại sao ?
  chưa thấy ai trả lời ,tôi cũng bị ngu ngơ trông những băn khoăn ,nhưng rồi tự nhủ là người Việt Nam tị nạn tàu đô hộ nên lên thuyền ra biển và họ đã đến những hải đão .còn người kinh không thể lưu giử vì bị người đô hộ tiêu diệt tất cả ,cũng như bây giờ người Việt Nam tị nạn cộng sản mang theo những gì có thể mang theo ,trong nước thì bị tan hoang ,có những thành phần trốn lên núi và mang theo lên miền núi ,
  như vậy ai thay đổi Việt Nam ,tồn tại cho tới hôm nay ?
  có lẻ không phải vua QUANG TRUNG hay vua LÊ LỢI ,hình như là toàn dân bác ạ .
  [ anh hùng như sao buổi sớm
  tuấn kiệt như lá mùa thu
  việc trước sau không kẻ đở đần
  nơi duy ác thiếu người bàn bạc ] BNĐC .
  Cũng đâu có khác bây giờ bao nhiêu ?mười năm nằm gai nếm mật .bình định vương LÊ LỢI đuổi quân tàu chạy toé khói .vấn đề là phải đuổi quân tàu .làm sao đánh đuổi quân tàu ?lại hỏi ?
  trong nước không biết có làm không ?hay lại theo tàu ,nhưng ngoài nước thì làm được ,tôi cảm thấy chúng ta thiếu một cách là kết hợp tất cả lân bang của tàu bị tàu xâm lăng ,thành một mặt trận và tấn công vào giải phóng cho dân chúng bị đô hộ .bằng cách yểm trợ cho dân chúng nổi dậy , đòi quyền tự trị ,tại sao lại tự thiêu ,hảy ôm bom như tiếng bom PHẠM HỒNG THÁI .các bác hảy tin vào bản thân ,và góp một việc làm thì chuyện sẻ thành ,như cơn mưa phải bao nhiêu giai đoạn từ biển ./cái gốc là bên tàu ,hảy bứng trốc gốc tàu thì trời yên biển lặng .

 57. hownowbrowncow says:

  Tôi không thích thay đổi. Tôi thích sự lãnh đạo của Đảng, tôi thích học sinh sinh viên vẫn học chủ nghĩa Mác-Lê, tôi thích mọi người học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, tôi thích lý tưởng Cộng Sản, tôi thích nước Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội không có tôi trong đó, tôi thích học sinh sinh viên phải học thêm môn nghị quyết của Đảng, tôi thích tự do dân chủ giới hạn ở trong nước, tôi thích tự do ngôn luận trong vòng những gì Đảng cho phép, tôi thích độc đảng vì đa đảng sẽ loạn, tôi thích Đảng cử dân bầu … Nói chung, tôi thích tuốt tuồn tuột tất cả những gì về, của, do và vì Đảng, là lực lượng làm chủ nhân dân .

  Và tôi muốn vẫn sống ở nước ngoài .

  Vì vậy, tôi không muốn thay đổi . Thay đổi làm gì ? Có lợi gì không ? Nếu mọi người đừng làm gì hết, chỉ suốt ngày hùng hục đi kiếm ăn và lo phấn đấu vào đảng, tôi nghĩ sẽ tốt cho Đảng hơn là cho xã hội .

  • Hồng Ngọc says:

   Không phải thay đổi gì cả ,chỉ cần số dư trong tài khoản (ở nước ngoài) múa may quay cuồng thôi…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chào bạn hownowbrowncow, lần đầu tôi nhìn thấy tên bạn gồm lắm ký tự nối đuôi nhau dài lê thê mà tôi có thể hứng chí nối thêm giùm bạn vài chục ký tự nữa, đồng thời tôi “nhìn” thấy những câu cảm thán “tuyệt đối trung thành” và những khẩu hiệu “giữ vững nền an ninh chính trị” và v…v… thì tôi “đọc” được nỗi khát khao ghê gớm về sự đổi thay, mà trong đó chỉ có bạn, chính bạn ( không rõ hiện đang sống ở chốn nào? ) tự thấy bất lực và tuyệt vọng.
   Thực ra cuộc đời chưa đáng tuyệt vọng và bất lực như vậy đâu. Hãy chịu khó suy ngẫm và chiu tìm hiểu một chút, bạn sẽ thấy chưa bao giờ dân ta được thức tỉnh như hiện nay và chưa bao giờ ta đứng trên thế mạnh như hiện nay.

   • Hùng says:

    Tôi cũng tin rằng dân ta đã và đang được thức tỉnh và nhận biết được thời cuộc hiện ay tuy chưa hoàn toàn. Tại sao chưa hoàn toàn? Vì tôi đã có nhiều lần về quê và ngồi hàn huyên với người dân ở quê để tìm hiểu thêm về người dân nên nhận thấy: Họ còn lam lũ quá nên họ ít có điều kiện tiếp xúc với các nguồn thông tin “chuẩn” (trung thực, không bị bóp méo) và vì thế họ rất sợ các “ông kẹ” bởi các “ông kẹ” là mối đe doạ sự yên ổn/nồi cơm của gia đình họ. Nhưng cũng chính vì thế mà một khi có một revolution có khả năng làm thay đổi được cuộc đời họ thì họ sẽ nhất quyết đồng lòng ủng hộ tuyệt đối.
    Tôi cũng tin rằng: trong số các chính khách hiện nay có người cũng nhận ra là VN cần có 1 revolution nhưng họ hoặc là chưa tìm ra được chìa khoá để mở cánh cửa đó ra hoặc là họ chưa tìm được một “Gorbachev” của VN.
    Phải chăng “Gorbachev” của VN là một trong những 9X ???
    Hy vong là thế.

  • hownowbrowncow says:

   Kính bác Trần Thanh Vân,

   Cháu sống ở nước tư bản giãy chết, chính vì thế cháu không muốn Việt Nam thay đổi, không muốn dân mình thoát khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản quang vinh, không muốn nước mình đi trật hướng xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Cộng Sản . Cháu không muốn Việt Nam sánh vai với các nước tư bản giãy chết, mà chỉ đồng hành cùng các nước xã hội chủ nghĩa như Bắc Hàn, Trung Quốc hoặc Cuba.

   Hơn thế, cháu muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam đàng sau quay, trở về thành Đảng Cộng Sản của ngày xưa, Đảng Cộng Sản của những người như bác Nguyễn Trung ngày kết nạp, Đảng Cộng Sản của Nhân Văn, Đảng Cộng Sản là đại diện chính đáng của cách mạng vô sản, của căm thù giai cấp . Cháu không muốn đàn ông Nam Hàn tới tuyển vợ Việt Nam, cháu muốn đàn ông Bắc Hàn và Trung Quốc tới Việt Nam mua vợ, không, kết nghĩa với các đồng chí gái vui duyên mới không quên lãnh tụ .

   Và cháu vẫn ở bên này, nhưng lòng lúc nào cũng hướng về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản ngày xưa vinh quang .

   Nếu có thay đổi, cháu chỉ mong đổi cũ .

   • Đất Sét says:

    Muốn gì nhiều thứ nhưng “ác nhơn” vậy cụ howxxyyzz :D, đồng hành cùng anh chàng Bắc Hàn cho đói bỏ…..mother à!

   • hownowbrowncow says:

    Đói cho cộng sản, rách cho chủ nghĩa xã hội là cái đói rách trung thực và vinh quang . Còn hơn giàu sang giả tạo của tư bản .

    Chứng kiến dân Bắc Hàn khóc trước cái chết của bác Ỉn, em xúc động vô cùng . Chợt nhớ ngày xưa mình cũng vậy . Không như bây giờ, dân ta vô tình quá, lãnh tụ chết chả ai thèm khóc cho một tiếng .

   • Ông này ác quá. Ông chỉ thèm nước mắt (xúc động khi thấy dân khóc lãnh tụ), ông ghét tiếng cười và sự no đủ.
    Tiếc rằng sự ghét no đủ là ghét người khác được no đủ, còn ông ông no đủ rồi. Vậy câu hỏi cuối ông mong đổi cũ vậy nếu đcs vn đổi cũ ông có về nước sống và cống hiến k?

   • hownowbrowncow says:

    Chắc chắn không về . Xây dựng tổ cò xã hội chủ nghĩa cần rất nhiều cổ động viên, nhất là cổ động viên từ xa . Tớ tình nguyện làm chuyện đó . Lâu lâu tớ viết bài kể về những thứ xấu xa, phồn vinh giả tạo của tư bản để các bác vững tâm xây dựng chủ nghĩa Cộng Sản .

    Tớ tự nhận dù cố gắng cách mấy, tớ cũng không yêu Đảng bằng các bác, thành phần gia đình tiểu tư sản dao động về tư tưởng . Tớ ở trong nước sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp vinh quang của các bác nên đã tự động bước ra ngoài vùng phủ sóng .

 58. Doan Tran says:

  Đất nước, cũng như một gia đình. Lãnh đạo cũng như cha mẹ, luôn muốn “định hướng” cho người dân, con cái đi theo cái hướng mà mình muốn đi đến.
  Vì muốn đinh hướng nên người ta luôn nêu ra những “gương” cho người dân “học tập và làm theo”.
  Thậm chí nền kinh tế được gọi là “free market” nhưng cũng định hướng .
  Từ nhỏ nhiều phụ huynh đã định hướng cho con làm “bác sĩ, kỹ sư vv..” và cố gò con vào con đường mà mình nghĩ là tốt cho con.
  Trên bình diện quốc gia cũng thế người ta cố vạch ra một con đường cho người dân đi và nền giáo dục cũng đinh hướng cho học sinh theo con đường đó.
  Gần đây khi internet phát triền, nhiều người trẻ đã sử dụng blog đề thể hiện suy nghĩ của mình tôi đã đọc những nhật ký, những bài văn, những suy nghĩ của những
  người trẻ với những ý đại loại như:”cám ơn mẹ đã cho con tự do được làm theo ý con” hơi chua cay hơn một chút:”cám ơn cha đã trả “tự do” cho con”
  Thậm chí còn cay nghiệt hơn:” Cám ơn cha mẹ đã đuổi con ra khỏi nhà nên con mới được như ngày nay”
  Thế giới đã thay đổi, có những điều từng được coi là chân lý cũng bị đạp đổ.
  Đảng CS Pháp đã từ bỏ biểu tượng búa liềm trên thẻ đảng vì trong nền kinh tế tri thức và hậu công nhiệp, nông dân và công nhân chỉ là thiểu số.
  Hãy để cho con cái, người dân được làm những gì họ thích vì niềm đam mê sẽ là động lực giúp họ kiên trì đi đến thành công
  Bill Gates, Steve Jobs etc.. sẽ làm được gì nếu cữ mài sống chiến đấu, và lao động theo gương Washington …..
  Lấy đâu phát minh sáng kiến mới nếu cứ học tập và làm theo ….

  Thế hệ đi trước nếu không xây dựng được một môi trường tốt để con cháu phát triển thì đừng ngăn cản chúng,
  Trên bình diện nhà nước cũng thế hãy cởi trói thật sự cho người dân thì nước Việt sẽ thay đổi.

  ĐT

 59. trankhoan says:

  Ai thay đổi nước Việt? Một câu hỏi bác chủ blog đặt ra cũng là mỗi quan tâm trăn trở của hàng triệu con dân nước Việt.
  Trông chờ vào thế hệ 9X như Running Man hay Travelling Woman (Sao không phải là Phương Uyên hay Đinh Nguyên Kha? ) để nước Việt thay đổi là điều không tưởng.Một thế hệ ăn mày dĩ vãng ăn cắp hiện tại trấn cướp tương lai đang ngự trị trên đỉnh cao quyền lực trị vì đất nước bằng chuyên chính vô sản sẵn sàng trấn áp,bỏ tù tất cả những ai bất đồng chính kiến. Cố tình giả mù giả câm giả điếc bỏ ngoài tai những góp ý kiến nghị của các bậc lão thành các trí thức trông mong gì sự thay đổi Những công thần chế độ Trần Xuân Bách, Trần Độ mới đây nhất là Lê Hiếu Đằng …hay những Blogger Phạm Viết Đào,,Trương Duy Nhất….là những tấm gương tày liếp minh chứng không thể thay đổi nước Việt chỉ bằng những biện pháp ôn hòa phi bạo lưc.Sói không bao giờ có thể biến thành cừu.Boris Enxin đã từng nói:”Cộng sản không thể cải tạo chỉ có thể thay thế”.Liên -Xô vĩ đại thành trì của chủ nghĩa xã hôi cũng chỉ thay đổi bằng xe tăng và đại bác.Không cổ vũ cho bạo lực gây cảnh nồi da xáo thịt nhưng nước Việt chỉ thay đổi bằng chính những người cộng sản chứ không phải bằng thế hệ 9X hay lực lượng hải ngoại. Và tôi đồ rằng phương thức thay đổi giống như kịch bản của mấy anh CSGT Suối Tre -Đồng nai bởi thế thời thế thời phải thế.
  P/S Vì quá bức xúc có thể lời lẽ trong comment gây bất lợi cho chủ trang nếu cần bác cứ deleted

 60. andanh says:

  Cam on bac Cua ve bai viet hay va nhieu y nghia nay.

 61. NôngDân says:

  + Tùy theo vị trí của mình trong xã hội, mỗi người có cách hành sự riêng của mình trước thực trạng xã hội hiện nay. Với hơn 100 trí thức vừa ra tuyên bố “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”, phải nói Nó tiến bộ hơn tuyên bố 72, hay những điều mà ông Lê Hiếu Đằng “Viết trên giường bệnh”. Bỏ đối đầu trực tiếp chuyển sang các phong trào đấu tranh, sẽ dễ tiếp cận mọi người hơn. Biết đâu khi Hiến pháp mới được thông qua, sẽ xuất hiện phong trào mạnh mẽ hơn, đó là phong trào công khai “tẩy tray hiến pháp mới”!.
  + Ngay như các nhà báo lề phải cũng đang có sự chuyển mình. Cách đây không lâu họ đặt tít cho bài báo đơn giản là muốn giành giật bạn đọc. Nhưng gần đây họ đặt tít cho bài báo với mục đích để vượt qua sự kiểm duyệt, mà không bị cắt cúp những thông tin chính họ muốn truyền tải đến độc giả. Chúng ta hãy xem lại các bài về xự kiện “Đặng Ngọc Viết” Thái bình sẽ rõ. Tại sao ta không thầm cám ơn họ?.
  + Ngay cả những người “đang” ( không phải là “nguyên” ), qua các phát biểu hay chất vấn thẳng thắn, họ đã cung cấp rất nhiều thông tin về thực trạng trong các lĩnh vực Kinh tế, Giáo dục, Y tế… hiện nay. Nông dân tôi cho rằng, vẫn còn nhiều người có tâm, tại sao mọi người không nhận ra, để rồi lại cố tình vơ đũa cả nắm?.
  + Phải bằng sự trải nghiệm thực tể mới biết đâu là “đàng hoàng của người chính nhân quân tử”?. Chỉ với vài bình luận theo các entry, qua nickname chưa vội cho rằng họ là “giấu mặt”, là không “dân chủ”. Biết đâu ở môi trường khác, họ còn công khai thẳng thắn để đạt được hiệu quả cao hơn nhiều. Đôi khi có những người đang âm thầm gây dựng uy tín của mình trong cộng đồng. Họ biết rằng khi có xự kiện lớn xảy ra, nhiều người sẽ tin tưởng lựa chọn theo sự cân nhắc của họ, đây là cách hút đi cơ sở hạ tầng của đối phương.
  + “Dân chủ” ở đâu khi mọi người cùng chung một mục đích, mà vẫn không thôi đay nghiến nhau?. Sẽ làm được gì khi chỉ mải mê tranh khôn với người khác?.

 62. Hà Linh says:

  Mỗi người gắng một chút, trong khả năng và ý chí của mình để tạo ra những đổi thay..
  Xem video clip về em Phương Anh-em bị bệnh xương thủy tinh nhưng vẫn lạc quan, ý chí và vươn lên không những để sống đẹp cho cá nhân mà còn tỏa nghị lực, niềm tin cho những người khác.
  Những hành động như vậy sẽ mang đến những đổi thay tích cực cho cộng đồng, xã hội..

 63. […] mới vào tài sản Giáo xứ Thái Hà (DTD). – Yên ổn hay bất ổn? (Phi Vũ). – Ai sẽ thay đổi nước Việt? (Hiệu Minh). – “BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN” của một bản Tuyên bố (!?) (Bùi Văn […]

 64. hownowbrowncow says:

  Tại sao phải thay đổi, và thay đổi làm gì nhỉ ?

  Đảng Cộng Sản vẫn lãnh đạo, vẫn muôn năm quang vinh và dân Việt vẫn đi ra nước ngoài sống .

  Chủ nghĩa Mác-Lê vẫn sống mãi, lý tưởng Cộng Sản vẫn không phai mòn . Chỉ có dân đi ra nước ngoái sống . Tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn trường tồn .

  Cứ để cho cuộc sống trôi chảy .

 65. hmhoang says:

  Tác giả có ý tưởng, nhưng phong cách rất đặc tuyên huấn. Như thế cũng là lạ, mà không lạ.

  • mười tạ says:

   nhiều tao nhân mặc khách ghé quán,
   cho thấy gia chủ ko phải là ko có chè thơm thết đãi 🙂

   • Đất Sét says:

    hihi, món gì cũng hiếu hỉ mời khách, ngặt nỗi có khách cứ đòi lột mai cua để xơi mới chít chủ Hang 😀

    • uzi says:

     Hihi nhà ta nhiều món ngon mà. Bác chủ nhà này , Dove này , Rượu Cá Tầm này , Cuốc lủi này , Xôi Thịt này , Tép này , Thơm này , Đất Sét mà không bọc gà nướng rơm thì nướng chay lên cũng bắt lắm chứ ! Miam miam miam rộp rộp rộp …

 66. chausatran says:

  Anh HM viết khá hay, ko bột vẫn gột nên hồ! Nhất trí với nhận định về 8X, 9X và vai trò “tòan dân”.
  Tuy nhiên anh chưa đánh giá hết giá trị của những lời than. Khi ai đó than những trải nghiệm của chính mình, hình như mình được an ủi ít nhiều. Cho nên người ta thường an ủi người gặp nạn rằng tớ cũng bị này kia, cái anh nọ chị kia cũng bị vậy…Vậy nên than có văn hóa, phê phán chứ ko chửi thì cũng ổn chứ sao. Nếu ko vô blog của anh chỉ có hô, “tiến lên ta quyết tiến lên, tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu, hàng đầu ta quyết đi đầu,…” vì có phải ai cũng biết nghĩ ra giải pháp đâu, giải bài tóan cho mình còn bối rối nữa là. Nhưng nhận biết điều tốt xấu thì hầu như ai cũng làm được.

  • bravehoang says:

   Than cũng giống ngáp vậy, có hiệu ứng dây chuyền. Mà cứ để ý thấy rằng, ai than vãn không làm nên nghiệp lớn.

 67. Thanh Tam says:

  Tôi đến HM blog qua một số Trang được bạn đọc truy cập lớn như Anhbasam,Quechoa,Bauxite…,tôi nghĩ những ý nghĩ và tư tưởng của các chủ nhân Blog này có những điều giống nhau và Cần chia sẻ thông tin,với cá nhân tôi cũng thích vào các Trang này vì nó chứa đựng những tư tưởng tiến Bộ.Nhưng Tổng Cua phải thông cảm cho cho bạn đọc trong nước, và cả các Bloger.Những Trang của Bloger Phạm Viết Đào,Trương Duy Nhất tôi nghĩ chẳng có gì phản Quốc,phản động cả,chẳng qua chỉ nói thật ,và tất nhiên các Anh phải có nhiều thông tin thì người đọc mới tìm đến,nhưng các anh ấy đã bị bắt mấy thang nay mà bạn đọc không biết lý do gì.Mấy Trang đã đóng Còm chắc cũng cho đỡ mệt ,ở trong nước các Anh phải chuyển nhà liên tục,bạn đọc vẫn đi tìm,tât nhiên an Ninh cũng truy tìm.
  Tổng Cua viết càng dày và hay,có những bài chúng tôi Copy và gửi cho nhau,tôi nghĩ đấy là những tấm lòng mến mộ và động viên các Bloger ,Cũng là hiệu quả của tuyên truyền.Còn từ nhận thức đến thay đổi hành vi là một bước tiến.Tôi cũng hy vọng đất nước sớm cách Tân và thay đổi trong hoà Bình ,Thịnh vượng.
  Tổng Cua có thẻ xanh rồi viết mạnh bạo lên,các Entry cũng hóm hỉnh nhưng còn chơi chữ nhiều

  • Hiệu Minh says:

   Báo cáo với bác Thanh Tâm, tôi không nghĩ có thẻ xanh hay quốc tịch Mỹ hoặc quốc tịch nước nào rồi mạnh mồm, viết thế nào cũng được. Tôi có hộ chiếu và qt VN, vài năm lên SQ để xin hộ chiếu mới. Tôi nghĩ, mình ở nơi xa, có nhiều thông tin hơn, biết nhiều hơn, càng phải cẩn thận trong việc nhận xét.

   Người trong nước cho tôi là phản động, các bạn đọc hải ngoại cho tôi là bợ đít cộng sản, gián điệp … Nhiều còm phải xóa đi vì mang tính tấn công cá nhân và còm sỹ tỏ ra vô học nên đành mất đi một vài bạn đọc.

   Tôi đồng ý với nhiều bạn đọc, phê phán dễ, tìm ra giải pháp mới khó. Tôi sẽ cố gắng thay đổi, đó là điều tôi có thể đóng góp.

   • Hà Linh says:

    Em thì trước sau không thay đổi: Anh Cua là một người nặng lòng với quê hương, và có chính kiến riêng.
    Một entry viết lên có người có ý kiến này, người ý kiến kia..tựu trung lại cũng để tìm ra một suy nghĩ, cách nhìn toàn diện về một vấn đề. Nêu ý kiến này ý kiến khác một cách có văn hóa, có trách nhiệm là điều rất hay. Và em nghĩ là blog Hiệu Minh làm được điều đó.
    Dành nhiều thời gian để viết lên những cảm nhận, suy nghĩ tốt lành cho quê hương và nhờ đó những bạn đọc như em có nơi chia sẻ.
    Ai cũng mong cho quê hương càng ngày càng tiến bộ, văn minh.
    Ai hiểu lòng anh Cua thì sẽ gắng hiểu những gì anh Cua viết và sẽ ở lại, ai cảm thấy không thích hợp thì thôi, họ đi vừa tốt cho họ vừa tốt cho anh Cua. Suy cho cùng mỗi người đều có sự tự lựa chọn.
    Mong anh Cua luôn khỏe, vững lòng, vững bàn phím.

   • Thanh Tam says:

    Tổng Cua thân mến! Tôi muốn nói chuyện viết lách đã khó,người viết ở trong nước càng khó.Ngay viết để ca ngợi một nhân vật lịch sử , như bài của Nhà báo MD viết về Cụ PHan Khôi “Sao lại Tâm hồn vong bản” ,sau đó bị chính con trai Cụ “phản pháo” ,ngoài ra còn bị nhiều áp lực đến treo bút …,tôi muốn với trao đổi với chủ Blog dài dài.Nhưng cũng là những bạn đọc tập viết.Đang định viết hồi âm thì lại đọc được entry trên Blog BVB,bài của MD.Đúng là Nhà báo họ viết ngắn nhưng súc tích ,nên Copy lại để nói thay Còm vậy:
    Tôi mới đọc bài “Mấy chuyện vạ bút” của tác giả Ngọc Dương (Lào Cai) có nguồn từ mấy trang khác, nay entry trên trang blog BVB. Đọc xong, suy ngẫm: Cái nghề văn thơ – báo chí tuy có khoảng  trời riêng, cùng vui, sôi động, đến được nhiều bạn đọc, nhưng hiềm một nỗi sao mà nó chịu nhiều cám cảnh trần ai cơ khổ, nhiều khi bị đời soi mói, bạc bẽo, thậm chí có khi nhìn mình như ‘sinh vật lạ”!? Xem ra, dù viết kiểu gì cũng dễ bị ‘vạ bút’. Tôi cũng bị ‘vạ bút’ đã nhiều lần. Có khi nói thẳng, nói thật còn bị cấp thẩm quyền kỷ luật, bắt ‘treo bút’…
    Chúng ta đến với nhau được là Quý lắm rồi,phải không TC.Tôi cũng không thích các bài viết cực đoan .

   • Thao Mai says:

    9 nguoi , 10 y hoi dau ma Bac Tong Cua phan bua lam chi. Cam on bai biet cua Bac.

    Siet

  • Tịt mù says:

   Cháu đường đột hỏi 1 câu Bác có phải là Hà Minh Thành không ạ ❓

 68. HỒ THƠM says:

  AI SẼ THAY ĐỔI NƯỚC VIỆT? “ Một câu hỏi lớn, không lời đáp” ( Ông Huy Cận nói thế, vì câu hỏi… khó quá, mà có khi trả lời đích danh thì lại sợ ông … CAM, hi hi….!!!!). Muốn cho chắc ăn thì chỉ nên trả lời rằng: Muốn vo tròn hay bóp méo nước Việt, muốn thay đổi như thế nào thì chỉ có Đảng ta, “Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt? Đảng ta đây xương sắt da đồng”, Đảng ta thần kỳ, kinh khiếp như thế mới thay đổi nước Việt theo ý muốn được, hoặc phải “dứt dạt”, đâu ra đó như Bác Hồ chỉ đạo tài xế Tố Hữu “ Bác bảo đi là đi/ Bác bảo thắng là thắng( phanh)” mới mong thay đổi nước Việt được! ( Hì hì…).
  Nói thật, tui rất tin tưởng vào lớp trẻ hôm nay, thế hệ 8X,9X những chủ nhân tương lai của Nước Việt, nhưng nhìn quanh cũng thấy khó vô cùng. Các cháu sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước, là người thay đổi Nước Việt trong tương lai, nhưng … quá khứ và …hiện tại phải để các Cụ “nắm” đấy nhá, các cháu chỉ ngồi chơi, chờ trong tương lai thôi, không biết bao giờ các Cụ mới chia “thì tương lai” cho… “các cháu”, lại thêm nỗi khổ, “các cháu” là những công dân bình đẳng, nhưng có một số “cháu” lại “bình đẳng hơn”, nào con Anh Ba, nào con cụ Cố, cụ Nguyên,nào cháu bác Tổng (không Cua). Thấy có khó chưa???
  Không hiểu sao lão Tổng Cua hy vọng … quyết liệt vào thế hệ 9X với các sự kiện minh họa: “cú chạy”của Cu Vũ Xuân Tiến, ba vòng trôi nổi của Bà Tưng cùng chuyến “Xách ba lô lên là đi “ của em Huyền Chip. Tui không phản đối gì các sự thể hiện cá tính khác biệt của các em nhưng bảo đó là dấu hiệu tiềm năng để mà hy vọng làm thay đổi nước Việt đau thương thì quả là khó vô cùng! Thôi, nếu thế thì để cho các Cụ … ngồi luôn suốt … ba thì: quá khứ, hiện tại và tương lai cho nó ổn định hơn bao giờ hết , còn 9X thì đã có con cháu của các Cụ kê đít ngồi chờ rồi!.
  Theo tui, các cách thể hiện khác biệt của cu Xuân Tiến, Bà Tưng, Huyền Chíp… nếu ai thích thì vỗ tay cứ vỗ cũng chẳng hề gì nhưng cổ vũ, khuyến khích nhân rộng thì không, vì việc đó chỉ là những khác biệt bình thường, chẳng làm đổi thay được đất nước ( Chưa nói kiểu muốn bước vào showbiz bằng cách “đi tắt đón đầu” như Bà Tưng là không công bằng, quá dễ dãi và tầm thường.(Nhưng cách cấm cản đầy quyền lực như chính quyền với “ Bà Tưng” là không văn minh và thuyết phục!)
  Nếu cả đất nước cùng “chạy” như cu Xuân Tiến, cùng “ Xách ba lô lên là đi “ phượt như Huyền Chíp thì có hy vọng rằng Đất nước sẽ được đổi mới bởi thế hệ 9X ????
  (Kem P/S phát: ( hi hi…) Đợt cu Xuân Tiến “chạy”, “ông con” của tui cũng đùng đùng …” Xách ba lô lên là đòi đi” Hà Nội. Đi tàu lửa thì không kịp nhìn thấy mặt lão HLV Wenger, đi xe khách thì không tin tưởng cái giao thông đường bộ lắm ổ gà, ổ chuột của anh Đinh La Làng nên Gấu Mẹ vĩ đại phải bấm bụng mua cái vé tàu bay). Ông con “bay” ra Hà Nội để đấu giá bán các bức tranh chân dung các cầu thủ Asernal trong “Hội Asernal” gì đấy của “ông ấy”. Mặc dù cu cậu báo cáo “thành công rực rỡ” nhưng tui cũng lắc đầu bảo: Thôi con ơi, con hãy “đi theo con đường mà Ba đã chọn”, tức là học đại học khoa học cho giỏi, chứ khi ra trường lại thành một cầu thủ xuất sắc thì ba cũng chẳng yên tâm!
  Lão Cua có một “mong muốn tột bậc” đó là : “ bạn đọc có biết tôi mong muốn gì không? Đó là những đóng góp chân thành cho đất nước hơn là ngồi than vãn mà không đưa ra giải pháp gì.”
  Và ở Entry trước : “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”.
  Tui rất tin tưởng thiện chí của lão Cua nhưng … ai sẽ đưa ra “giải pháp”?? Ai lại cứ bắt dân đen đưa ra “giải pháp”?? Dân có quyền mắng mỏ chính quyền và cũng “có quyền” không biết giải pháp gì đâu, việc đưa ra giải pháp là của “đầy tớ”, cụ thể là các bác bộ trưởng, thủ tướng, và cao hơn nữa.
  Còn việc “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”. Ai sẽ đốt nến lên?? Nến đâu mà đốt??? Nếu có nến và có quyền đốt nến thì nói làm gì??? Sao không đạp một phát cho bay tung cái phên rách che trên đầu thì ánh sáng sẽ tràn vào đầy ắp? Thắp nến làm gì? Ngoài kia trời đang sáng mà???
  Còn việc “ Góp ý cho người ta nghe được mới là nghệ thuật. Không thể chửi và bắt người ta thay đổi. Đó là cách ít văn hóa và không hiệu quả.”
  Ôi, “nghệ thuật” góp ý cho “Người ta” nghe, thật khó còn hơn hái sao trên trời!! “ Người ta” đã ăn hết của dân, không chừa một thứ gì” thì dù là “đỉnh cao nghệ thuật” chắc cũng bó chiếu!
  Túm lại, nói thế tui không hề cổ xúy cho việc thấy đâu … chửi đó, chửi thiếu văn hóa, chửi từ thứ hai đến thứ bảy cũng chẳng ích gì, chửi cũng phải có… nghệ thuật! Đó là điều … bắt buộc, hi hi…!!!

  • CỐT THÉP says:

   Kính cụ THƠM.
   Cụ nói chí lý. Trước “chạy bus men” VŨ XUÂN TIẾN này cũng đã có vô số “chạy men” khác, ví dụ “chạy chức men”, “chạy tội men”, “chạy việc men”, “chạy án men” ..v..v….hì hì …những men này thì tôi hơi bị hãi.

   Tôi thì ủng hộ “chạy bus men” VŨ XUÂN TIẾN, nếu có thêm “chạy xe lửa men”, hay “chạy máy bay men” hay “chạy rông men” tôi cũng không ủng hộ họ bởi cũ rồi. Phải có một cái men gì MỚI kia. Tôi sẽ ủng hộ.
   Nếu biết được cái MỚI đó thì tôi chạy luôn, khi đó nhờ cụ THƠM làm thơ ca ngợi CỐT THÉP MEN nha. hì hì….

  • thanduong says:

   Ông nói hay quá, nhất là đoạn này :”Còn việc “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”. Ai sẽ đốt nến lên?? Nến đâu mà đốt??? Nếu có nến và có quyền đốt nến thì nói làm gì??? Sao không đạp một phát cho bay tung cái phên rách che trên đầu thì ánh sáng sẽ tràn vào đầy ắp? Thắp nến làm gì? Ngoài kia trời đang sáng mà???”
   Và đoạn này nữa … “Ôi, “nghệ thuật” góp ý cho “Người ta” nghe, thật khó còn hơn hái sao trên trời!! “ Người ta” đã ăn hết của dân, không chừa một thứ gì” thì dù là “đỉnh cao nghệ thuật” chắc cũng bó chiếu!”

  • Hiệu Minh says:

   Hãy làm một điều gì đó còn hơn là ngồi than, đó là cách mà người phương tây sống thực tế.

  • Hà Linh says:

   Tựu trung lại thay đổi bắt đầu từ mỗi cá nhân, từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày..chẳng thể trông chờ hay ỷ lại cho ai cả.

  • Hữu Phúc says:

   Phát biểu ghi lại dưới đây của Bác Hồ Thơm thật tuyệt vời

   ** Còn việc “đốt lên một ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”. Ai sẽ đốt nến lên?? Nến đâu mà đốt??? Nếu có nến và có quyền đốt nến thì nói làm gì??? Sao không đạp một phát cho bay tung cái phên rách che trên đầu thì ánh sáng sẽ tràn vào đầy ắp? Thắp nến làm gì? Ngoài kia trời đang sáng mà??? **

   Khi thảo luận, chúng ta cần phân biệt rõ ràng bản chất và hiện tượng thì thảo luận mới có tính xây dựng .
   Khoảng 1980 , tôi nói với bạn học , cùng làm chung cơ quan — Ê, Hưng, giáo sư Trần Ngọc Tiếng ( tiến sĩ Dược, Tiến sĩ Khoa học Pháp) mới viết bài trên tạp chí Khoa học Kĩ thuật , nói xuyên tâm liên có tính giết vi khuẩn in vitro đó mày ( in vitro: trong ống nghiệm ). Anh Hưng trả lời– Người nó còn giết nữa , vi khuẩn mà ăn thua mẹ gì.

   Câu hỏi là — tại sao những phản biện giản dị , như của Bác Hồ Thơm,(có bà con với Bác Hồ Hỡi , Bác Hồ Hởi, Bác Hồ Phi Lạc) và các phản biện tương tự phản biện của Anh Hưng bạn tôi lại không còn xuất hiện trong các cuộc họp tại Việt Nam nữa.
   Lí do là giang sơn đã đổi chủ . Mọi người kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi.

   Bây giờ để câu chuyện trở nên nhẹ nhàng , tôi kể cho các bạn Hang Cua ( Hang của những người bàn ngang nói dọc , hợp tung liên hoành) về văn hoá Miền Nam Tự Do.
   Ở miền Nam đầu 1964 , có một tờ nhật báo trang trong có một trang tên Ba Zô Ka , vẽ huy hiệu một cái dọc tẩu thuốc phiện, và tên phụ của trang –Cơ Quan tranh đấu của những người thấp cổ bé miệng và so vai giụt cổ.

   1. Năm 1954 tôi di cư vào Nam , học trường tiểu học Nguyễn Tri Phương. Trước trường có một sân cỏ hình bầu dục, to như sân đá bóng. Giữa sân cỏ là một hồ bơi lộ thiên ( chỉ có hồ bơi– không có gì bao che). Trẻ con , học sinh cởi hết quần áo , vứt trên bãi cỏ , và nhảy xuống bơi .
   Một ông cảnh sát đạp xe đi tới, vơ hết mớ quần áo đám trẻ, vắt lên ghi đông xe đạp và tà tà đạp xe đạp về chi Cảnh Sát . Quãng đường dài khoảng 300 thước , qua các nhà , qua cửa chợ Nguyễn Tri Phương (mặt tiền chợ dài 100 thước), về chi Cảnh sát ngay cạnh bên chợ.
   Nguyên một đám học trò tiểu học ở truồng, chạy theo xe đạp ông Cảnh sát , năn nỉ xin lại quần áo– nhưng ông cứ tủm tỉm cười , đạp xe tiếp qua cửa chợ , nơi các bà , các cô, các chị cả trăm người qua lại. Trước cửa chợ còn có một bùng binh , nên ai cũng nhìn thấy cảnh này từ xa tới gần.
   Ngày nay sự liên hệ giữa Công An và người dân là một ác mộng.

   2. Năm 1967 , bạn học tiểu học của tôi , Thiếu Úy nhảy dù Hoàng Văn Điện ( Chuẩn Úy ba tháng lên Thiếu Úy) kể chuyện– Thiếu Tá Huệ , Tiểu Đoàn Trưởng Nhảy Dù , khi lâm trận thấy mấy lính nhảy dù còn nằm ở gốc cây, ông cầm gậy phết mông nó , bảo –Lên đi em, tụi Việt cộng nó bắn đạn mã tử đó.
   Chi tiết này , cho thấy giữa chỉ huy và lính có tình đồng đội và thương mến lẫn nhau .

   3. Do đó tôi không lạ — khi nghe một bạn làm thông dịch viên cho các cuộc phỏng vấn của phái đoàn Mĩ ở trại tị nạn Bidong, Malaysia 1985 kể chuyện cho tôi nghe ngay sau buổi phỏng vấn . Anh nói — thằng Mĩ bảo một anh nhảy dù — anh khai anh là nhảy dù , vậy anh đứng lên mặt bàn kia , anh nhảy xuống cho tôi xem . Thế là anh nhảy dù đứng dậy — Mầy đừng bắt tao làm cái trò khỉ đó. Anh nhảy dù liền bước ra cửa . Thằng Mĩ vội vàng đứng dậy chạy ra xin lỗi , mời anh vào .

   ***
   Trong Hang Cua có nhiều còm sĩ rất độc đáo , phản biện rất sắc bén và bút hiệu cũng độc đáo cho biết võ công thuộc môn phái nào . Tôi thấy phản biện của bác hownowbrowncow rất hay và thú vị , đúng là quả đấm thép vào chủ nghĩa Mác Lê Mao Hồ.

   Phản biện của bác how…cow làm tôi nhớ đến truyện Chú Mạ Què, của Lí Cẩm Dương , do Lê Bá Kông dịch, in khoảng 1958 , có in lại ở Mĩ.

   Truyện kể thời Mao mới chiếm Hoa Lục . Giáo sư đại học Trương, mỗi sáng đánh răng xúc miệng, ở sân sau nhà , văng tục , chửi thề đã đời , rồi sau đó đi tới đại học giảng bài nghiêm túc theo Mác Lê Mao.

   Truyện cũng kể –một anh nhà quê , lên thành phố , thấy một đám người đi thành đoàn sau tấm ảnh Mao, mặt mũi ai cũng buồn bã — anh ta chạy lại hỏi đi đám ma hả — thì anh ta bị bắt giam.

   • Hữu Phúc says:

    Hiện nay Đạo Tâm linh Hồ Chí Minh có thể thay đổi nước Việt .

    Tôi đã kiên nhẫn xem vài video clip trên youtube, có cáí dài 50 phút , thấy nhân dân ta , ăn mặc đẹp, thấy sĩ quan quân đội và sĩ quan công an mặc lễ phục , đeo huy chương , tới dự lễ , rước Phật ngọc Hồ Chí Minh.
    Thấy quyền giáo chủ ĐạoTâm Linh Hồ Chí Minh giảng đạo. Thấy chiếu các phụ tá Quyền giáo chủ múc các nước linh dược, trường sanh bất lão , bá bệnh tiêu trừ cho các tín đồ nhiệt thành , thấy tuyên bố từ nay linh dược đạo HCM sẽ công hiệu , bà con không cần xạ trị , hoá trị , v.v…

    Nghe nói Giáo sư Hồ thị Huệ Tâm , (con gái ông Hồ Hữu Tường) , GS Havard, có đến thăm điện Hoàng Thiên Long của Đạo HCM .

    Nay tôi báo tin mầng cho các bạn Hang Cua về đạo này .Muốn tìm , chỉ cần gõ — Đạo tâm linh Hồ chí Minh , trên youtube là có

    Nhân đây tôi cũng gửi tới các bạn Hang Cua một bài Phan Văn Hùm viết là bài Tựa của sách Triết học Phật giáo in năm 1943, để chúng ta cùng thương tiếc nhân vật Phan Văn Hùm (bài này đã in trên tạp chí Phật học Hiện Thực , Sydney, Australia)
    Đìu hiu ngoài bãi gió tịch dương
    Bay vàng dôi lối nhớ càng thương

    Triết Học Phật giáo
    TỰA

    Tôi không còn hai mươi tuổi .
    Đau đớn thay ngày tháng thoi đưa !
    Năm nọ, tết nguyên-đán, ngồi giữa biển trời, trong bốn vách đá xanh, sa nước mắt mà tự thán :

    Xưa, bốn mươi, thầy Khổng hết ngờ.
    Giờ ta tuổi ấy rõ đời vờ.
    Gia đình ngoảnh lại, lần “lưng túc”. (1)
    Xã hội chường ra, thẹn mặt bơ.
    Lấm tấm sương dầm đôi mái tóc
    Lạnh lùng tuyết quyến một lòng tơ
    Mong nào sự nghiệp công-danh muộn ,
    Tràn đến, già như nước vỡ bờ !

    Tôi tự nguyện giấu cái mặt bơ đấy đi. Song le chủ-nhân nhà Tân-Việt lôi ra cho kỳ được. Sau mấy tháng chối-từ, tôi phải có tập nầy. Là vì bạn, chẳng vì mình, càng chẳng vì đời.

    Không. Vì đời phải là một công trình khác hơn, làm với một con tim nồng- thắm, với một khối óc thanh-liêm.

    Tôi đâu còn những cuả báu ấy nữa.

    Tri-thức thanh-liêm (probité intellectuelle) cấm học-giả dối mình, dối đời,
    bằng tri-thức mượn vay nơi kẻ khác.

    Đợi cho được có tri-thức đầy đủ về Phật-giáo, tôi không biết bao giờ, tôi không có mong nào. Tôi không còn hai-mươi tuổi. Tôi hết những mộng- tưởng lớn-lao rồi. Kinh điển nhà Phật tôi có “thấy”một phần ở kho sách của viện Bảo-tàng Guimet bên Paris. Nhiều qúa. Nhưng thế chưa đủ. Đủ hết những tên kinh điển nhà Phật, đã tìm thấy ra, trong các nước có phát-hành hoặc tàng-trữ loại ấy, vào khoảng năm 1930, góp lại in hơn một ngàn rưỡi trương sách mục-lục. Mục-lục này, ông Hữu Tùng Viên Đế (2) có đưa tôi xem cho choáng mắt.

    Tôi muốn sao được như vị Hoà-thượng kia ở Trung-Việt. Ngài sung-sướng đề lên vách chùa bốn câu tuyệt diệu:

    “ Kinh điển lưu truyền tám vạn tư.
    “ Học-hành không thiếu, cũng không dư.
    “ Năm nay tính lại : chừng …quên hết .
    “ Chỉ nhớ trên đầu một chữ “ NHƯ ”.

    Có học, có hiểu, rồi có quên đi hết, mới thật là nhập diệu. Mới không câu- nệ nơi sách. Mới thoát được lên trên một học-thuyết, mà điều-khiển những vấn-đề thuộc về nó, không để bị điều-khiển bởi học-thuyết hay bởi vấn-đề, Jules Lachelier chấm vở của Emile Boutroux ở trường Normal Paris, luận về một điểm nọ trong học-thuyết của Spinoza, có đề một câu sâu-sắc : “ Pour comprendre un système, la première condition est d’y entrer, mais la seconde est d’en sortir .”( Cho đặng hiểu một học-thuyết, điều-kiện thứ nhất là phải vào trong đó, mà điều-kiện thứ hai là phải ra khỏi nó đi.”

    Học thấy như thế, mà tôi chưa làm theo được, bất kỳ đối với học-thuyết nào. Về phật-giáo càng khuyết hám. Rằng kinh điển nhà Phật nhiều quá chăng ? Phải, mà không. Cần chi phải đọc cho hết những sách đã chỉ trong quyển mục-lục nói trên đây.

    Hai ông André Lalande và Abel Rey ở Sorbonne thường nhủ tôi : “ Chỉ nên đọc những tác-phẩm do tay đầu-tiên – oeuvres de première main”. Tôi chẳng bao giờ dám quên lời thầy.

    Nhưng về phật-giáo, tác-phẩm do tay đầu-tiên đều viết bằng chữ phạn (sanscrit). Tôi đọc mãi quyển mẹo tiếng phạn mà chưa thuộc. Thời sách viết bằng tiếng phạn sao chịu hé màn bí mật cho tôi tò-mò xem. Hoặc hỏi còn những kinh điển dịch ra chữ tàu ? Tôi chẳng nề “ dịch là phản” , nhưng tôi không có đủ, và, cái có thì đọc chưa hết , cái đọc hết chưa hiểu cùng : bởi chữ tàu tôi lại chỉ biết nhấp nhem mà thôi.

    Vậy, cho ra quyển sách nầy là sự cực-chẳng-đã. Chuối non giú ép, tự mình chê, ai mà thèm.

    Chú-nhân nhà Tân Việt mà có được chút lòng thương-xót tôi, đâu lại nỡ đưa bản thảo đến nhà in.

    PHAN VĂN HÙM

    [A] Chú thích của Phan Văn Hùm :

    (1) Tiếng trong làng đổ-bác, chỉ rằng nơi lưng tiền đã sạch-sành-sanh.

    (2) Hữu Tùng Viên Đế ( tiếng nhật-bản là E. Tomomatsu) giáo sư tiếng phạn ở trường Đại -học Kyoto có viết bằng tiếng Pháp một quyển
    LE BOUDDHISME, Nhà F. Alcan ở Paris xuất bản.

    [B] Chú thích của Hữu Phúc :

    [1.B] Phan Văn Hùm (1902-1945). Hai tác phẩm Ông đã in trước khi bị giết năm 1945 là :
    Triết Học Phật Giáo , Tân Việt xuất bản 1943 — 146 trang. Bản in lại do Phật học viện Quốc tế, California , Hoa kỳ xuất bản 1984 — Vương Dương Minh , Tân Việt xuất bản 1944–gần 500 trang.

    [2.B] Bài thơ tự thán nói trên viết tại Côn Đảo.

    Xưa, bốn mươi, thầy Khổng hết ngờ
    # Thầy Khổng : tứ thập bất hoặc

    Giờ ta tuổi ấy rõ đời vờ.

    # Ngài Long Thọ : Trung luận VII. 34
    “ Như huyễn tượng, như chiêm bao, như thành phố giữa hư không,
    Cũng vậy, những gì xuất hiện, tồn tại, rồi hủy hoại.”
    # Kinh Lăng Già
    Tất cả pháp như huyễn
    Xa lià nơi tâm thức
    Trí chẳng trụ hữu, vô
    Mà khởi tâm đại bi.

 69. dan đaklak says:

  VN giờ đây giống thời điểm đầu thế kỷ XX: khủng hoảng về đường lối cứu nước và vai trò lãnh đạo đất nước. Cầu mong một 9x đủ trí tuệ và bản lĩnh lãnh trách nhiệm ngọn cờ đầu, chứ để đến 10x e muộn quá rồi.

  • Hiệu Minh says:

   9X bây giờ ở tuổi 20-30, 20 năm nữa là ở độ chín. Tôi hy vọng là thế. Còn U60 thì lúc đó nghe được, nhìn được là may.

   • Lê Bùi Hoàng Anh says:

    Trời đất, bác Cua ơi, 20 năm nữa thì chết à. Tôi không nghĩ lai phải chờ lâu thế đâu, chắc chỉ trong vòng dăm năm nữa thôi. Bởi vậy không phải chỉ là 9X mà tôi hy vọng ở cả 7X, 8X, 2 loại X này họ đang chín bác ạ.

 70. […] ổn hay bất ổn? (Phi Vũ). – Ai sẽ thay đổi nước Việt? (Hiệu Minh). – “BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN” của một bản Tuyên bố (!?) (Bùi Văn […]

 71. Lai Tran Mai says:

  Đã hơn nửa năm nay tôi không còm vào Blog này vì tôi đánh giá đây là một Blog lá cải chính trị. Tiêu đề các bài thì to, hấp dẫn nhưng nội dung thường rỗng tuếch (trừ một số bài hay được chủ Blog sưu tầm ở đâu đó mang về). Bài này là một trong nhiều ví dụ điển hình.

  Nửa phần đầu là những liệt kê lịch sử dài dòng vô thưởng vô phạt, chẳng liên quan gì tới tiêu đề cũng như tới nửa phần cuối. Nửa bài cuối để khẳng định tất cả chúng ta là người sẽ làm thay đổi nước Việt. Câu này hoàn toàn mỵ dân, y hệt câu nói chúng ta đang có “một nhà nước của dân, do dân và vì dân”, tức là một nhà nước dân chủ của tất cả mọi người, hay câu nổi tiếng của thím Doan: “người ta ăn của dân không từ một thứ nào”. Tất cả là để ru ngủ nhau hay để tự sướng.

  Tôi đặc biệt ác cảm với những người chỉ chăm chăm khuyên VN ta “hãy học bài học của Đông Âu và nhiều cuộc cách mạng mầu, từ đó tìm con đường đi lên” hay nên “tìm đến với thế giới phương Tây vì chắc chắn họ phải có một giá trị phổ quát mà cả nhân loại hướng tới. Bỏ qua, chúng ta mất đi cơ hội thay đổi nhanh và tốt hơn”.

  Đã sống ở phương Tây gần 20 chuc năm, tôi quá hiểu nguồn gốc của sự giầu có ở phương Tây, nhất là ở Mỹ và nhiều mặt trái của nó. Nhờ áp đặt được luật chơi cho cả thế giới nên các nước giầu ngày càng giầu; nhờ đó mà xã hội ổn định. Người từ nước nghèo đến sống ở đó cũng tự nhiên được hưởng nên quá sướng và tưởng mô hình phát triển của phương Tây là nhất. Nhìn các nước Đông Âu đã copy nguyên vẹn mô hình phương Tây xem sau 23 năm thay đổi cuộc sống đã tốt hơn, nhưng tốt hơn được nhiều chưa ?

  Mỗi mô hình phát triển đều có cái ưu, cái dở. Dĩ nhiên mô hình của phương Tây có nhiều cái hay; đặc biệt là mô hình các nước Bắc Âu; còn mô hình của ta quá dở, quá lạc hậu. Nhưng không có nghĩa là cứ chăm chăm sao chép mô hình phương Tây.

  Chuyện thấy cô bé sinh năm 1990, trượt đại học, nhưng đã thành triệu phú đô la mà tác giả đã vội phóng lên thành chủ nhân tương lai của đất nước chính là những 9X năng động này, thì thật là khôi hài. Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, cũng có không ít người ở tuổi 23 như cô này tay không bắt giặc và thành những tỷ phú, nhưng sau 20 đất nước đã và đang đi lên hay tụt thê thảm thì ai cũng biết (đừng lầm tưởng xây dựng được nhiều công trình mới nhờ bán rẻ tài nguyên, nhờ vay nợ nước ngoài, nhờ bán đất đai công thổ, nhờ bóc lột sức lao động của người việt trong và ngoài nước… mà là phát triển). Đấy là chưa kể có thật cô ta làm giầu bằng kinh doanh không hay là đang rửa tiền cho người khác, hay đang nợ ngân hàng…

  Còn những chuyện lặt vặt khác như penname, nickname hay mặc complet nhặt rác… không đáng bàn khi nói về ai sẽ làm đất nước thay đổi. Một số bác như Mười Tạ, Xôi Thịt đã bình luận, tôi rất ủng hộ.

  Tôi rất mong đất nước thay đổi, phải chuyển từ toàn trị sang dân chủ, phải lấy thượng tôn pháp luật làm nguyên tắc sống của toàn xã hội… Nhưng để làm được điều đó, cần có các nhà kỹ trị thiết kế được một mô hình phát triển tốt phù hợp với nước mình, cần được phổ biến công khai để dân biết và ủng hộ thực hiện, chứ không phải cứ cái gì của Mỹ đều tốt, đều đáng được ca ngợi và sao chép tất tật.

  Cũng không phải tất cả người VN đều ngồi than vãn và không đưa ra các giải pháp gì. Ngoài những kiến nghị công khai mọi người đều biết, như “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”, còn rất nhiều người khác đã nghĩ và có những giải pháp, nhưng chưa phải là lúc họ có thể lên tiếng được. Họ còn chờ cơ hội, thời cơ, lúc có môi trường thích hợp…

  • CỐT THÉP says:

   KÍNH BÁC TRẦN MAI.
   Lúc đầu em cũng nghĩ giống y như bác TRẦN MAI vậy.
   Em có vào một số blog khác, thấy entry của họ viết tuyệt hay và rất kín kẽ. Nhưng lại không có còm phản hồi, mặc dù có để chế độ phãn hồi.

   Sau này em mới nghiệm ra rằng một entry không quá chặt chẽ, hớ hênh một chút để đất trống cho các còm sĩ múa gươm mới là entry hấp dẫn.

   Đọc entry hơi hớ hênh + các còm bình luận nhiều mặt sẽ hấp dẫn hơn là đọc một entry chặt chẽ mà không có phản hồi của còm sĩ.

   KÍNH.

  • HỒ THƠM says:

   Bác Lai Tran Mai! ( Không biết có phải là “người quen” đâu đó trên cõi ảo không nhỉ???)

   Gớm! Đít chưa vào hết Hang bác đã chửi inh ỏi, hi hi…!!!
   Tui thì nghĩ lão Cua viết được như rứa là cũng tốt quá rồi mà! Đây không phải là diễn đàn nghiên cứu hay cái gì to tát lắm, chỉ là …hang cua để anh chị em cua cáy vào chơi cho vui thôi ( Tui nghĩ rứa), viết được gì thì viết, hay cũng tốt mà dở cũng thôi ( chứ biết làm răng??/) Chắc ông Cua cũng không có ý viết cho tốt để tuyên truyền, phản biện…gì đó hay trở thành… anh hùng lao động hay chiến sĩ thi đua???
   Bây giờ mới biết cái Hang của ông Cua ” là một Blog lá cải chính trị”. Hi hi… hay ta đổi thành cái lá đa chính trị cho oách hơn hè???
   Chúc bác TRẦN MAI khỏe !.
   He he…

  • Anh Kiệt says:

   Câu: “có cô thì chợ cũng đông/ cô đi lấy chồng chợ vẫn cứ vui”, ứng trong trường hợp này thật đúng.
   Nửa năm nay nhà bác Tổng Cua vẫn rộn ràng chẳng ai nhận ra sự vắng mặt của bác Mai cả?
   Ai thay đổi nước Việt: tất cả chúng ta, mỗi người bằng lòng tự trọng mà đóng góp cho sự phát triển của xã hội, không thể chỉ trông chờ vào 3,4,5,6…. hay 9X.
   Cũng có những người nổi bần bật là đang góp phần thay đổi xã hội, nhưng ở góc khuất ít người biết, họ đã từng, thậm chí đang góp phần phá…ngược lại, có nhiều người thàm lặng đang tạo nên giá trị cuộc sống, đang góp phần chuyển biến tốt cho xã hội.
   Trong ngôi nhà chung này, chúng ta, mỗi người cùng chung tay nhặt từng hạt sạn cho xã hội trong lành, theo em, đó chính là thay đổi…

  • mười tạ says:

   Kính bác Mai,
   bác ko thường ghé blog này quả là thiệt thòi cho những còm sĩ như hậu bối đây: phân tích của bác về việc sao chép hay nguyên nhân các nước giầu vẫn giầu quả là uyên bác. Ngay giáo sư J.London là người Mỹ cũng khuyên người Việt ko nên quá tin nước Mỹ trên blog của ông.
   Bác Cua từng nói HM blog là nơi để mọi người (tập) trao đổi, quan điểm tất nhiên là của người viết, nhưng cách viết, như bác Thép chỉ ra, mở và nhẹ nhàng đã tạo ra nhiều đất và năng lượng cho mọi người chém gió, nếu chặt chẽ rồi thì chỉ còn up hay down thôi chớ biết làm sao.

  • Đất Sét says:

   Tôi thì lại thấy cách tiếp cận, đánh giá blog này của bác LTM, ngay từ dòng đầu tiên lại hơi thiếu chút lịch sự của người cầm bút, thiếu chút ít, hỏng chút ít, chứ nhiều chắc tôi cũng không nói làm gì. Phàm cái gì hỏng nhẹ thì còn sửa chữa, hỏng nặng quá chỉ có bán ve chai 😀

   Nói có sách, mách có chứng, tôi không hồ đồ và thô lỗ tới mức chưa tranh luận gì đã ném vào mặt chủ nhà nào là lá cải, rỗng tuếch và cái hay thì sưu tầm từ nơi khác (chẳng khác bảo chủ nhà đi chôm chứ tự thân thì dở tệ). Vâng, tôi sẽ từ từ từng bước một:

   1. Việc nhận định BlogHM lá cải, rỗng tuếch là suy nghĩ chủ quan của cá nhân bác LTM chứ không phải của mọi người. Phải có một số đông (người) nhất định và có uy tín cùng nhận định về BlogHM như vậy thì có thể chấp nhận được. Đằng này, một chút văn hóa, một chút lịch sự tối thiểu để nhận xét bác cũng không có. Bác cũng cho tôi hỏi, nếu (BlogHM) tệ hại vậy, bác đọc kỹ nó làm chi. Tự thân đoạn văn đầu bác viết, cho thấy bác đọc nó thường xuyên và đọc kỹ chứ không qua loa, chỉ có điều bác làm cao là không thèm còm. Nói thực, thói thường ở đời, cái gì thích người ta mới nghía tới, ngược lại, đâu có ai dư hơi, ngoại trừ bị ép hay công việc buộc phải thế. Mà hình như chủ nhà đâu có ép bác phải đọc.

   2. Bác LTM cho rằng phần đầu vô thưởng vô phạt, đó là quyền của bác, nhưng tôi lại cho rằng nó có lý thì sao? Tôi nghĩ tác giả dẫn dắt các cột mốc quan trọng của VN suốt mấy ngàn năm, có bi tráng, có hùng ca và nhấn mạnh, khơi gợi rằng trong giai đoạn này, ai sẽ làm thay đổi đất nước khi rõ ràng ta đang tụt hậu. Đặt niềm hy vọng lên ai là đặt gánh nặng lên vai người đó. Bài viết là một cách nhìn tích cực trước cục diện hiện tại chứ không phải ru ngủ, kiểu rừng vàng biển bạc hay thế giới đại đồng.

   Bài viết không hề có hơi hướng gì liên tưởng đến kiểu “một nhà nước của dân, do dân và vì dân” hay “người ta ăn của dân không từ một thứ nào”, để có thể bảo tác giả mị dân. Tác giả viết: ”Trong hang Cua thuộc tầm vi mô, bạn đọc có biết tôi mong muốn gì không? Đó là những đóng góp chân thành cho đất nước hơn là ngồi than vãn mà không đưa ra giải pháp gì”. Có thể xem là thái độ tích cực, không màu mè của tác giả, mị dân ở đâu ra? (có chăng, bảo tác giả xúi…..”bậy”, đóng góp chân thành lắm khi bị….tóm :D)

   ………………………………
   Tôi viết từ từ, chờ bác LTM phản hồi phát rồi tính tiếp 😀

   • Kim Dung says:

    Mấy ngày bận rộn và cũng mệt vì phải lo bài cho Blog 😀 , vì vẫn phải làm việc, tổ chức bài vở, mà đầu óc nhiều lúc cũng phân tán lơ mơ… ,nhưng thỉnh thoảng vẫn phải chạy ra chạy vào HC, chỉ ko comm thôi.

    Đọc LTM , mình cũng hơi bị bất ngờ. Thật ra, bài nào viết cũng phải hay là rất khó. Phải thấy được, chăm một ngôi nhà, có bài thường xuyên như Lão Cua, để còm sĩ vào comm như vào một sân chơi thú vị, có trao đổi, mở mang đầu óc và có hài hước, thư giãn là rất khó, và rất vất vả.

    Điều đó, các còm sĩ nên cảm ơn TC, đã hết lòng vì bạn đọc thì đúng hơn.

    Cảm ơn TC về cả sự đầu tư, dù ko phải lúc nào cũng được như ý, lẫn tình dành cho bạn đọc.

    • CỐT THÉP says:

     Tranh thủ cụ Tịt đi vắng, có mấy nhời với KIM ZUNG – KÌ ZUYÊN – TÉP ZIU.

     Zung ơi Thép nhớ Zuyên nhiều
     Thương Kì buổi sớm, yêu Kim xế chiều.

     Yêu Kim không kém yêu Kì
     Thương Zuyên sem sém bằng (thương) nồi Tép kho.

    • Kim Dung says:

     HI…hi…Chít cười với chàng CT:

     Thép ơi, Tép cũng như vầy
     Cùng là vần Ép, cũng hay… đa tình
     Buổi sáng email TC BÌnh
     Buổi chiều đã thấy đu cùng chàng Cua
     Buổi trưa comm Dove
     Buổi tối Cốt Thép thơ đi thơ về…. 😀 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Lại Trần Mai đã quay lại, dù bác đã bỏ đi, cũng như nhiều còm sỹ khác. Tôi trọng bác Hồ Tại Thiên dù bác hay bị ném đá, dù bác cho rằng mọi việc xứ Việt vẫn ổn, bác ấy yêu nước Việt, Ai chê thì bác không thích, trong đó có tôi. NHưng không vì thế mà tôi cảm thấy giảm bớt sự yêu mến còm sỹ này,

   Bác LT Mai cho là tôi so sánh Đông Âu. .. Tôi chỉ nói rằng, bài học Đông Âu giúp cho ĐCS VN nhìn ra ánh sáng cuối đường hầm, cải tổ hay là chết.

   Còn chuyện Đông Âu được gì sau 23 năm cách mạng mầu, cách mạng nhung, chỉ có người trong cuộc mới thấm.

   Anh bạn Lê Đình Đạo bên Warsaw mới thăm tôi mấy tháng trước ở DC, có kể chuyện sự khác biệt xưa nay là gì. Một nhà báo có nói. Đó là 5 giờ sáng có tiếng gõ cửa nhà, thì đó chỉ có thể là người đưa sữa.

   Bác Mai ở Thụy Sỹ khá lâu, con cái học bên đó, nếu thấy chế độ phương Tây chả ra gì, tại sao lại để các cháu tiêm nhiễm nền giáo dục mà bác không muốn. Tôi mà không thấy có tác dụng thì tôi sẽ đưa cả gia đình về nước, cho dù bất kỳ lý do gì.

   Cuối cùng, tôi muốn nói, thế hệ 9x là thế hệ thay đổi nhiều, vì họ có nhiều thông tin, thoáng hơn thế hệ ngồi ôm quá khứ, ăn cắp hiện tại, trộm cướp tương lai.

   • lv says:

    Bác HM bảo về là về thế nào .Tôi biết rất nhiều người chê PT ko còn thứ gì để mà chê .Thế nhưng con cháu họ đều ở PT hết .Tôi tự hỏi sao ko cho con cháu họ sang Cuba ,Bắc Triều Tiên chí ít là Trung Quốc ?Nói là nói vậy thôi trước bàn dân thiên hạ họ nói hay lắm ,nhưng họ nói với con cháu họ hoàn toàn khác đó .
    “Đã sống ở phương Tây gần 20 chuc năm, tôi quá hiểu nguồn gốc của sự giầu có ở phương Tây, nhất là ở Mỹ và nhiều mặt trái của nó. Nhờ áp đặt được luật chơi cho cả thế giới nên các nước giầu ngày càng giầu; nhờ đó mà xã hội ổn định. Người từ nước nghèo đến sống ở đó cũng tự nhiên được hưởng nên quá sướng và tưởng mô hình phát triển của phương Tây là nhất. Nhìn các nước Đông Âu đã copy nguyên vẹn mô hình phương Tây xem sau 23 năm thay đổi cuộc sống đã tốt hơn, nhưng tốt hơn được nhiều chưa ?”Bác LMT nói đúng với những người cùng nghĩ như bác nhưng ko đúng với thực tế của PT .Có một lần nhà máy tôi họp ông chủ gọi nhạo báng phần” chia cơm “cho các nước nghèo như sau .Năm 2006 TQ ,Ấnđộ và Brazil …ko nhơ cụ thể nhưng HL từ sản xuất hơn 10 tỉ quả chúng gà /năm chỉ còn được 7 tỉ quả cứ thế gà ,thịt bò ,thịt lợn phải giảm để cho mấy Nước kia một phần .Than ôi !Chứng TQ đên người Hồng Kông còn chả thèm huống hồ là Tây Âu ,thịt lợn ,thịt bò cũng thế tất cả ko đạt tiêu chuẩn và đương nhiên người ko mua đồ độc hại của bọn bất lương hay đúng ra bọn ko có lương tâm con người .Người PT họ nói nói miệt thị như vậy đó .Ông chủ tôi nói “họ chỉ được một lần thôi và bây giờ dang ôm đống đò độc hại cho họ tự sài …”Luật chơi là vậy đó ,lũ bất lương muốn đến được thị trương người ta ko dễ .Ko cần nói ta cũng đủ biết đồ của TQ độc hại như thế nào .

    • lv says:

     Thưa bác LMT suýt quên .Thị trường của PT nếu họ có chặn thì đó là việc của họ sao mấy Nước nghèo khổ kia lại cứ đòi được vào thị trường họ làm chi?Tại sao ko tự dùng cùng một thị trường riêng để bóp chết thị trường PT đi .Nói cả PT thì lớn lắm ,chỉ xin nói về nước HL bé tí dân ko bằng một tỉnh củaTQ mà tiêu thụ trái cây ,hoa quả đã là 169kg/hộ/năm tính 7,5 triệu hộ thì ra bao nhiêu một năm .Còn nếu họ ko nhập nữa chắc phần lớn các nước Nam Mỹ chết vì chuối bán đi đâu? Cam ,quýt ,nho của Maroc của ISRAEL ,Hồng của Tháiland .dừa ,soài của Surinam…Chỉ tiếc ông VN xuất khẩu quả Thanh Long bé như quả quýt ,soài bé tí chào hàng kiểu ấy thì bye bye mấy nhà xuất khẩu quá kém cỏi .Nên Thanh Long tốt của VN thì vứt cho bò ăn …

   • Lai Tran Mai says:

    Chào bác Hiệu Minh và các bác đọc còm này.
    Tôi mới copy bài của bác HM vào Blog của tôi đồng thời viết thêm một đoạn dẫn như sau:
    Nửa năm gần đây tôi rất ít khi đọc Blog Hiệu Minh vì nội dung các bài viết thường nhạt nhẽo; đặc biệt là phần bình luận tiếp theo khá sôi nổi, nhưng một chiều và tập trung vào tán tụng nhau quá đáng. Lẽ ra tôi không lưu bài viết dưới đây vì nó quá tầm thường, nhưng vì một số lần bị hấp dẫn bởi cái tên bài rất kêu nên vào đọc và mất thời gian, do đó lần này tôi đã viết bình luận để lại, và nay lấy về lưu lại dưới đây (vì có phần bình luận của mình). Sau khi tôi bình luận, đã có những phản hồi của tác giả bài và một số người khác, tôi hoàn toàn có thể trả lời lại, nhưng nghĩ tranh luận thêm cũng chẳng để làm gì nên tôi không viết tiếp.
    http://toithichdoc.blogspot.ch/2013/09/ai-se-thay-oi-nuoc-viet.html

    Riêng bác HM có lôi chuyện trẻ con vào đây, tôi xin trả lời bác là:

    1. Tôi đã viết ở trên “mỗi mô hình phát triển đều có cái ưu, cái dở. Dĩ nhiên mô hình của phương Tây có nhiều cái hay; còn mô hình của ta quá dở, quá lạc hậu”, tức là dù mô hình phương Tây còn nhiều cái dở nhưng vẫn tốt hơn mô hình của ta rất nhiều. Do đó học phương Tây vẫn tốt hơn nhiều so với học ở ta bây giờ. Tuy nhiên, để con trẻ biết chọn lọc cái hay để học, đừng học cái dở của họ, thì nên chờ khi con cái đã đạt tới độ trưởng thành nhất định mới nên cho sang phương Tây học. Trong thâm tâm tôi hoàn toàn không muốn cho con cái sang châu Âu sớm thế này.

    2. Mọi việc trong cuộc đời đối với nhiều người không dễ dàng đạt được như bác HM làm Blog này được mọi người hết lời khen ngợi. Tôi không thể dễ dàng nói “không thấy có tác dụng thì tôi sẽ đưa cả gia đình về nước, cho dù bất kỳ lý do gì”. Mọi quyết định liên quan đến con cái cần hết sức thận trọng vì có ảnh hưởng đến cả cuộc đời chúng. Cũng đừng vội vàng nói ”cám ơn mẹ đã cho con tự do được làm theo ý con”, ” Cám ơn cha mẹ đã đuổi con ra khỏi nhà nên con mới được như ngày nay”… khi các con chưa đến tuổi trưởng thành.

    Nhiều ràng buộc với con cái lắm bác HM ạ. Trước tiên là điều kiện công tác; cha mẹ đi công tác xa lâu ngày thì phải đưa con cái đi theo vì đã sinh con ra thì không thể bắt ông bà ở nhà nuôi con mình được. Bác cũng trong hoàn cảnh như vậy.
    Tiếp đến là con cái học hành trong nước kém (dù rất ngoan), nhất là học ngoại ngữ, thì có khi cũng phải cho chúng đi sớm hơn dự định (nhưng có người lớn đi kèm) để hy vọng trong môi trường mới, tình hình sẽ tốt hơn chăng. Tôi đã viết từ lâu trong Blog này là con tôi học dốt, sang đây cũng vậy (xếp hạng thường 13-15/22-23 cháu trong lớp học ở Thụy Sĩ), nên sau này tôi đã phải cho chuyển sang học trường tư rất tốn kém để tiếp tục nuôi hy vọng…
    Rồi đến việc phải tôn trọng ý kiến của trẻ. Khi chúng còn bé xíu, mình nói gì chúng cũng phải nghe, nhưng từ khi lên 10 tuổi là chúng đã có chính kiến riêng. Không thể đã đưa chúng sang, nay lại dùng mệnh lệnh bắt chúng về trong khi chúng đã hòa nhập với xã hội phương Tây; ăn, học, đi chơi, xem phim, học võ, học piano, guita… với bạn Tây và chẳng còn bè bạn trong nước nữa, nên chẳng mấy đứa thích về. Bắt ép trẻ sẽ làm chúng chán đời, tự kỷ.
    Rồi phương thức, nội dung học trong nước không giống ở đây, về nước lại làm lại từ đầu. Liệu có phải sai lầm sẽ kéo tiếp sai lầm nữa không ? Trẻ con đâu phải cành tre nay uốn kiểu này mai uốn kiểu khác theo ý chủ quan của mình. Hậu quả không chỉ chúng khổ mà mình cũng khổ và bị chúng oán giận.

    Còn nhiều lý do khác nữa, kể cả lý do cá nhân cụ thể của mỗi gia đình, nhưng với mấy lời trên có lẽ thế là đủ bác HM ạ. Khi trẻ còn nhỏ thì dễ xử lý, khi chúng đã lớn thì phát sinh nhiều chuyện lắm bác ạ, nhất là khi phải đứa ham chơi, năng lực tư duy, phân tích kém, sống trong môi trường quá sung túc, ỷ lại vì thấy trước tương lai tươi sáng nếu tiếp tục được sống lâu dài trong hệ thống an sinh xã hội ưu việt của phương Tây (ưu việt nhờ cái gì thì không bàn tới ở đây). Nhiều người lúc con còn nhỏ thường chưa hiểu chuyện này; tôi cũng vậy. Vậy nên các cụ mới nói nuôi con đã khó nhưng dạy (hướng dẫn) con còn khó hơn nhiều.
    Vài dòng vậy thôi vì đã quá dài.

    • Lai Tran Mai says:

     Tôi xin viết thêm là bọn trẻ nhà tôi không còn là 10 tuổi nữa. Cậu lớn 20 tuổi đang học đại học Geneva, cậu bé 15 tuổi năm nay sẽ học xong cấp hai. Đứa nào cũng cao 1,75m, nặng 65 và 60 kg. Với chúng, dù thường xuyên vẫn nhắc chúng học dốt lắm, phải cố gắng nhiều hơn… nhưng không thể bắt chúng về nước nếu chúng không thích. Bây giờ bắt chúng mỗi năm về nước thăm ông bà 1-2 lần đã là khó.

    • Đất Sét says:

     Nếu bác LTM đem bài của bác HM về nhà riêng để minh chứng cho bất kỳ mục đích gì thì riêng tôi, tôi nghĩ cũng chưa đến nỗi. Tuy nhiên, thường lấy bài của ai về treo trong nhà mình, cũng ới chủ nhân của nó một tiếng, đằng này bác lấy về treo, còn quất thêm 3 roi nữa thì kẹt quá :D. Còn cái còm đầu của bác, chẳng khác vào nhà người ta mà tạt….acid 🙄

    • Hùng says:

     Một lối tư duy như rơm rạ phơi ngoài đường. Một kiểu bảnh choẹ lem nhem như trọc phú.

    • Tôi không bình luận về thông điệp mà bác muốn chuyển tải trong comment của bác. Tôi chỉ có ý kiến sau:
     [Rồi đến việc phải tôn trọng ý kiến của trẻ. Khi chúng còn bé xíu, mình nói gì chúng cũng phải nghe, nhưng từ khi lên 10 tuổi là chúng đã có chính kiến riêng. Không thể đã đưa chúng sang, nay lại dùng mệnh lệnh bắt chúng về trong khi chúng đã hòa nhập với xã hội phương Tây; ăn, học, đi chơi, xem phim, học võ, học piano, guita… với bạn Tây và chẳng còn bè bạn trong nước nữa, nên chẳng mấy đứa thích về. Bắt ép trẻ sẽ làm chúng chán đời, tự kỷ.]
     ——–
     Có lẽ bác phải nhìn nhận lại mình thay vì tức giận bọn trẻ. Bác có nghĩ thế hệ bác (có tôi) đã quen với lối tư duy kiểu cũ là hay bắt bọn trẻ thế này thế kia để đạt được những mục tiêu này mục tiêu nọ, phải thành ông nọ bà kia, v.v Nhưng chúng ta có sống được thay cuộc đời của chúng k? Lo lắng cho chúng là trách nhiệm của các bậc cha mẹ, thế nhưng chúng ta phải tôn trọng sở thích của chúng, tôi nghĩ trong một xã hội dân chủ với một nền tảng XH văn minh con cái bác sẽ không khổ đâu. Chúng sẽ tự sống được bằng chính khả năng của chúng (hay bác muốn chúng chả phải làm gì cũng trở thành tổng bí thư?). Tôi nói với bác k phải để dạy đời hay dám lên mặt với bác, tôi nói ở góc độ cùng là bậc cha mẹ.
     [
     Khi trẻ còn nhỏ thì dễ xử lý, khi chúng đã lớn thì phát sinh nhiều chuyện lắm bác ạ, nhất là khi phải đứa ham chơi, năng lực tư duy, phân tích kém, sống trong môi trường quá sung túc, ỷ lại vì thấy trước tương lai tươi sáng nếu tiếp tục được sống lâu dài trong hệ thống an sinh xã hội ưu việt của phương Tây (ưu việt nhờ cái gì thì không bàn tới ở đây).]
     ———–
     Đấy nhé: chính bác cũng nhận thấy rằng “hệ thống an sinh XH ưu việt phương tây” vậy bác còn muốn gì?
     Muốn con cái bác trở thành tổng thống? Tôi e có lẽ bác đã quá ảo tưởng về các con của bác chăng?
     Còn về cuộc sống hưởng thụ thì ai chẳng thích. Nếu tôi có đời sống đầy đủ vật chất (bằng đồng lương của tôi chả hạn ) thì tôi đã vùi đầu vào ăn chơi rồi. Ôi trên đời còn biết bao lạc thú, không hưởng thụ thì làm gì?
     Người ta chỉ bất mãn khi cuộc sống đói nghèo, bị chà đạp, bị đẩy vào đường cùng đúng không bác? Ông Mác đã chả nói câu “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh” là gì?

  • Trần Đạt says:

   Tôi rất thích nhận xét này: (hình như là của tổng thống Pháp Đờ Gôn -nhờ các bác hiểu biết xác minh hộ) Nền dân chủ Mỹ ( có thể nói rộng ra là xã hội Mỹ) là nền dân chủ tồi tệ nhất thế giới, nếu không đem nó so sánh với các nước khác.

   • Dân gian says:

    Nhưng 300 triệu dân Mỹ đang sống, không kể trước và sau này không đồng ý thế đâu nhé!

   • Đấy chỉ là lời của ông Tổng thống Pháp Đờ Gôn (tôi nghi lắm những giả sử cứ cho lời này do ông Đờ gôn nói đi) vậy dân Mỹ thì sao? Không thấy dân Mỹ đi biểu tình đòi dân chủ, k thấy dân Mỹ vì viết blog bị đi tù, không thấy các tổ chức quốc tế như Human rights, Tổ chức phóng viên không biên giới lên án Mỹ vi phạm quyền tự do ngôn luận? không thấy dân Mỹ đi kiện đòi đất?

  • Trần Quốc says:

   Cám ơn bác Lai Tran Mai! CHỦ NGHĨA XÃ HỘI HAY LÀ CHẾT, hình như Con Người Number One trên hoàn cầu bác Fidel Castro kính mến của chúng ta đã nói như vậy. Nguy cơ chệch hướng không thể coi thường. Vì vậy, phải mài sắc tinh thần Cách mạng Nga kiên quyết đập tan mọi diễn biến hòa bình của các thế lực phản đông, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và bảo vệ nước Nga, bảo vệ nước Xyria.
   Một lần nữa cám ơn bác Lai Tran Mai.

   • Nếu có giải lạc quan tếu chắc phải trao cho bác.
    Bảo vệ đcs VN còn chưa xong thì bảo vệ Nga, Syria bằng cách nào?

  • hoavouu says:

   Tôi đồ với các Bác rằng tất cả còm sỉ trong hang cua kg ai là người Ngoại kiều cả ? Tất cả là Người Việt,nhưng tôi đang lúc ngứa miệng nên xin phát biễu mấy ý.
   Người Việt có mấy Việt.
   1/ Việt bãn địa là Người Việt có quốc tịch Việt nam.
   2/ Việt kiều là người gốc Việt có quốc tịch Ngoại quốc.
   3/ Việt gian là người Việt bãn địa lẫn Việt kiều có cái máu gian,gian,giảo giảo. . .
   Vì bởi ! Đã ác cảm mà đặc biệt ác cảm thì lá cải cũng như lá đa.

  • chinook says:

   Bác Lai Tran Mai này cộng với Bác Hiệu Minh rồi chia đôi thì rất hay.

   Bác Mai mở màn rất khí thế , ào ào nhưng càng đi càng xìu….đên cuối thì lạt nhách.

   Bác Hiệu Minh thì ngược lại.

   Tóm lại cộng hai hai Bác lại , ta sẽ có “cặp đôi hoàn hảo ”

   Một giai thoại về Bernard Shaw. Người ta kể trong một bữa tiệc Bernard Shaw được xếp ngồi với một phụ nữ đẹp , nhưng “óc rỗng”. Trong bữa tiệc bà này muốn được Bernard Shaw để ý nên luyên thuyên nói. được một chặp, phần thấm mệt, phần bí đề tài Bà này ngồi im. Lúc đó Bernard Shaw mới chậm rãi :
   – Tôi với Bà mà ráp lại thì không có gì trên đời mà ta không biết.
   – Ông dạy quá lời.
   – Không , tôi nói thức đó. Từ nãy giờ bà nói như biết hết mọi chuyện trên trời dưới đất. Duy có điều bà có vẻ không biết là Bà làm phiền mọi người ở đây , và tôi biết điều đó.

 72. dan đaklak says:

  dandaklak: Bác HM nêu thế hệ 9x sẽ thay đổi vận mệnh dân tộc là đúng quan điểm và thời điểm. Chỉ có điều phải có ngọn cờ như NQ, ĐBL, QT…HCM,,, nhưng ở VN chưa thấy ngọn cờ. Làm sao đây?

 73. Hà Linh says:

  Đang rỗi rãi em thử thống kê những thứ cá nhân có thể làm( đổi thay) xem:
  – Không xả rác nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định.
  – Không khạc nhổ bừa bãi, không văng tục chửi bậy
  – Không đưa hối lộ, không quà cáp cho người có trách nhiệm thi hành công vụ, không đút lót cho thầy cô ở trường để mong con mình được làm lớp trưởng, được điểm cao.
  – Không nhận quà cáp, không nhận phong bì khi người khác nhờ vả
  – Không gian lận khi thi cử, không mua bằng giả
  – Không nịnh hót cấp trên, không lôi kéo bạn bè, người thân về ê kíp của mình
  – Không chấp nhận một chức danh nếu tự thấy mình không có khả năng
  – Không mời sếp đi ăn để lấy lòng sếp, không mời thấy cô dạy tại chức ăn uống hay đi chơi chỗ này chỗ kia.
  – Không đi du lịch theo lời mời của doanh nghiệp, không lấy lý do công tác để dùng tiền công mà du lịch nước ngoài.
  – Không nhận lời mời ăn uống, nhậu nhẹt nếu không có lý do chính đáng với nhân viên hay người cần giao dịch với mình
  – Từ chức nếu không làm được việc
  – Đứng quan sát giao thông ở đường thì phải đứng nghiêm chỉnh, không vẹo vọ thân mình,không tìm cách núp loanh quanh để phạt lái xe vô cớ.
  – Không kỷ luật người nhân viên của mình dám vạch ra sai trái của mình
  – Mọi vi phạm đều xử lý trên cơ sở nội quy cơ quan, pháp luật không nể tình anh em, họ hàng, bạn bè.
  – Hoàn thành công việc của mình càng nhanh càng tốt, không chây ì
  – Đi các khóa huấn luyện ở nước ngoài phải gắng mà học điều hay, tìm hiểu kỹ càng thực tế và về thì NHẤT ĐỊNH áp dụng ở nước mình
  – Không mua bằng Tiến sỹ ở các trường đại học ma ở nước ngoài
  – Chấp nhận ý kiến trái chiều nếu có lợi cho đất nước
  – Thương lượng với người dân, đưa cho họ giá cao nhất khi cần sử dụng đất của họ.
  – Không dùng súng bừa bãi với người dân
  – Tôn trọng người dân ngay cả khi họ đang bị tình nghi
  – Không sử dụng bạo lực khi lấy cung
  – Không suy luận các tác phẩm nghệ thuật theo hướng mà tác giả không hề nghĩ tới
  – Không cho vợ con đi chơi, đi học nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp
  – Không sử dụng Internet, điện thoại cơ quan cho việc riêng
  – Sử dụng người có năng lực thật sự dù họ không biết nịnh hót, không quà cáp biếu xén
  – Không tuyển dụng con cháu họ hàng nếu họ không có năng lực vào cơ quan
  – Tuyển dụng công chức minh bạch, rõ ràng, căn cứ khả năng làm việc của họ
  – Không dùng xe công đi việc riêng
  – Không nhận quà cáp biếu xén vào Trung thu, Tết
  – Không tổ chức cưới hỏi rình rang và cố tình để các doang nghiệp, cá nhân phải biếu xén nhiều
  – Không nhờ vả doanh nghiệp, đối tác làm ăn gì hết..

  • CỐT THÉP says:

   Thưa @ HÀ LINH.
   Có nên nhận bằng tiến sĩ danh dự do trường Đại Học Kỷ Lục Thế Giới trao tặng không ???

   http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=10005&cn_id=609903

   • Hà Linh says:

    Cái này em nghiên cứu đã nha, chừ em phải đi, tối về ” bàn luận” với anh sau nha.

   • Hà Linh says:

    mà em đọc sơ thì đây chắc gì đã là Đại học…có lẽ do cách dịch chăng.

   • Hà Linh says:

    Anh Cốt Thép ơi, em tìm chưa ra cái tên của tổ chức này.
    Em chưa tìm ra được nên chẳng dám phát biểu “mạnh mẽ” nhưng cá nhân em thì chẳng thích thú gì với những vinh danh nặng hình thức mà cũng chẳng biết tổ chức vinh danh là dạng gì.

    • CỐT THÉP says:

     CỐT THÉP nghĩ là phải nhận.
     Nước mình đã tặng cho trường Đại Học Kỷ Lục Thế Giới một đống tiền. Họ tặng lại cho nước mình những mấy cái bằng tiến sĩ danh dự. Ông thò chân dò, bà thò chai rượu mà. Vui như rứa. tại sao lại không nhận ???

    • Hà Linh says:

     Dạ, anh Cốt Thép, chừ họ nhận béng mất rồi, còn rất long trọng nữa…
     Anh em mình có cản cũng đã quá muộn!
     Đôi khi người ta cứ tuyệt vọng quá phải bấu víu vào mấy danh hiệu …Và có những kẻ cơ hội “đánh hơi” cơ hội làm ăn…
     Rứa chừ em hỏi anh, có nên vỗ tay không nào?

    • says:

     http://worldrecordsuniversity.co.uk/intl/

     Chị HL dùng Google Maps sẽ thấy ra được cái gọi là World Records University. Họ thuê một phòng số 13 đễ làm trụ sở tại Địa chỉ : 9218,13

     Freeland Park

     Wareham Road

     Poole Dorset,

     BH16 6FH,UK

     Đây là một hình thức kinh doanh bán sách các kỷ lục và Diploma Mills cho những ai muốn có bằng Tiến sĩ của họ cấp.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Hà Linh ơi,
   Họ nhà anh có 24 điều khoản ước (từ 1773), hiện có hàng trăm điều răn với Phật tử, hàng ngàn điều cấm của luật pháp; nay em lại bồi thêm khoảng hơn 30 cái “không” nữa thì nhớ làm sao được. Anh chép ra giấy bỏ túi rồi; để trước những cám dỗ thì giở ra tra cứu. Nhưng không dám cam đoan là sẽ thực hiện được đâu. Mới lại, có những điều giới đã trót phạm rồi, ví dụ lỡ kiếm cái bằng dỏm, giờ trả lại làm sao được hả Phật bà Hà Linh ?.

   • Hà Linh says:

    Trời ơi, anh Thư Điền ơi, đang ở trong Hà “Tệnh” hay về Hà Nội rồi?
    Anh nói ” Phật bà Hà Linh” làm em hoảng quá đơi, vội chạy ra kéo mấy cửa sổ xuống chơ xấu hổ quá đó nạ.

    Vậy cho nên lỡ ai đó có kiếm cái bằng dỏm rồi giờ không trả lại thì cũng cứ giữ làm kỷ niệm, đừng phô ra mần chi là được. Bằng Tiến sỹ mà là bằng mua chứ không học ngày nào thì đừng có đề trên cardvisit là Tiến sỹ, không khai trong Sơ yếu lí lịch” tui là tiến sỹ” thì vẫn OK. Em chấp thuận phương án đó đó.

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     [Tranh thủ các tiên chỉ đang hăng còm về chuyển giao thế hệ, ta nói thầm tý nhá. Anh vào Hà Tịnh quá bằng HL đi Nhật Bổn. Ở đây 1 năm, mới được 2 tháng, ấn tượng ban đầu là: (i) Gái HT xinh quá đi mất, tiếc tiếc là, giá để đến giờ hãy lấy vợ; (ii) Nam nói như quát, nữ nói như chim hót, đều phát âm chữ “lộn” sai chuẩn; (iii) Từ hôm vào chưa chửi nhau lần nào, vì chả có ai chửi cùng; (iv) Không nghe ai nói tục, thấy …nhơ nhớ, thỉnh thoảng lại phải về Thủ đô để văng tục (thầm) cho đã. Nghiệm ra rằng đấy với đấy xa xôi gì đâu mà văn hóa khác nhau thật; đi có 350 km mà học được khối điều. Nếu đi vòng trái đất thì còn học được cả thúng văn minh. Thôi, lắng nghe, chả có các cụ mắng chết].

  • trungle says:

   để các quan chức và dân chúng nhà ta thực hiện được các điều như chị liệt kê thì dễ ợt. chừng nào hết mùa chuối là xong ngay.

 74. Hà Linh says:

  Em nghĩ nhìn vào thực tế , nhận rõ sự thật khách quan thì cũng là đúng chứ đâu có gì là negative, muốn đổi thay cũng phải biết rõ hiện tại điều gì hay, điều gì dở để mà phân tích và định ra được con đường đúng đắn mà ” thay đổi” chứ.Negative thực sự là than vãn, xem như bế tắc hoàn toàn, xem như chẳng còn đường mà tiến.
  Nhưng positive theo kiểu”9x có thể đổi thay mọi thứ ” thì em nghĩ có lẽ hơi phi thực tế quá, thế hệ 9X tức là thế hệ sinh năm 1990 trở đi, hiện nay đang ở độ tuổi hai mươi. Mốc để một 9X có thể đem tới những đổi thay là ở độ tuổi bao nhiêu? 30? chắc chắn là chưa thể, vì chỉ còn 7 năm nữa,40? mười bảy năm nữa.
  Và thay đổi ở mức độ thế nào, nếu là sự thay đổi tuần tự theo quy luật tự nhiên thì chắc chắn sẽ có những đổi thay nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều, để rồi đặt lên vai 9X một gánh nặng quá lớn, và đến đó nếu cảm thấy không thay đổi gì thì lại chờ đợi vào 20X, vv và vv..
  Mọi sự thay đổi nếu muốn có kết quả đẹp đẽ và trong lành thì cần có những nền tảng cho nó. Nước Nhật vẫn được xem là tấm gương kiên cường vươn lên sau đống tro tàn Thế chiến II, nhưng họ đã có những gốc rễ để tạo cho sức bật đó.
  Khó mà có sự đột biến, vậy nếu từ một nền tảng như đất nước ta hiện nay thì cần có một thời gian dài hơn nữa, và đúng là cần có sự vận động từ mỗi cá nhân, chứ không riêng gì đợi chờ ” 9X”.
  Mỗi người vận động,t ự thay đổi chính mình để tạo ra một xã hội chuyển động.
  Thế nhưng nếu không có sự phân tán bớt quyền lực -là điều chủ chốt hiện nay-cội nguồn sản sinh mọi bất cập-thì liệu có thể chuyển động đến mức thế nào?
  Em cũng không đồng tình với sự chụp mũ, “chửi bới”, nhưng em cũng không tán đồng nếu xem chuyện đưa ra những thực tế rất thực tế là điều không nên.
  Muốn chữa khỏi bệnh thì phải bắt trúng bệnh, và phải nghiêm túc nhìn nhận lại mọi thứ.
  Những cá nhân được đề cập trong entries rõ ràng họ có sức bật, họ quyết liệt với ý chí và quyết tâm của họ, dân tộc này cũng tiềm ẩn những sức mạnh trong mỗi con người. Nếu không làm sao đã vượt qua được những gian khó, những khắc nghiệt từ thời chiến tranh, rồi từ những hệ lụy của chính sách bất hợp lý hiện nay: Đơn giản là những đồng bào ta vừa ngoi ngóp vượt qua cơn lũ ở miền Trung-khi các nhà máy điện ” xả lũ”-tuôn nước vào chính đồng bào mình. Rồi” bão giá”,ngay cả các em bé cũng phải gồng mình lên mà “chiến đấu” với bài vở ngập đầu, để cho thày cô, nhà trường đảm bảo thành tích…
  Em chẳng biết đưa ra giải pháp gì, vì ai cũng biết giải pháp là gì, nhưng nếu buộc phải đưa ra giải pháp thì mong rằng Chính quyền thay cho việc giáo dục Nghị quyết, những chủ trương chính trị này kia, thì hãy có chính sách về đào tạo-công ăn việc làm sao cho phù hợp, pháp luật nghiêm minh để khuyến khích người tài giỏi trong tuổi trẻ được cống hiến ngay tại quê hương mình. Có chính sách báo chí sao cho lành mạnh để đưa lên những giá trị sống nhân văn tốt đẹp để tuổi trẻ đi ” đúng đường”, và các lớp cha ông quản trị đất nước đừng có tham nhũng và đạo đức giả để lớp trẻ có được niềm tin trong sáng và ý chí vững bền. Không phải ai sinh ra cũng đã có tinh thần thép, lớp cha chú phải làm gương thì phép nước mới nghiêm, người trẻ mới nhận rõ mọi đúng sai, lẽ sống lành mạnh.

  • Hùng says:

   Hay là ta phát động phong trào 33 không nhỉ.

  • [[Mọi sự thay đổi nếu muốn có kết quả đẹp đẽ và trong lành thì cần có những nền tảng cho nó. Nước Nhật vẫn được xem là tấm gương kiên cường vươn lên sau đống tro tàn Thế chiến II, nhưng họ đã có những gốc rễ để tạo cho sức bật đó.]]
   ———–
   Mõ đồng ý với Hà Linh, những nền tảng đó là sự tự do, bình đẳng.
   Có nhiều người sẽ ồ lên và bảo “làm gì có bình đẳng” tất nhiên ngay lập tức mà có bình đẳng tuyệt đối là khó thế nhưng phải tạo cơ hội để mọi người cùng hướng tới sự bình đẳng. Cũng như tự do là nền tảng để xây dựng sự công bằng.
   Nền tảng đó còn phải được sự hỗ trợ đắc lực của các thế hệ đi trước, không có thế hệ nào bỗng dưng “thành tài” cả. Thế hệ (tôi) có được sự nhận thức ngày nay là nhờ những năm tháng tù đày và những cuộc đời bị đánh cắp của các tiền bối như Trần Dần, Hoàng Minh Chính, Dương Thu Hương, Vũ Thư Hiên, Trần Độ, v.v

   • Hà Linh says:

    Thực ra em nghĩ thế hệ 9X cũng có những thiệt thòi, họ lớn lên khi ở đất nước mình các giá trị chao đảo xô lệch, thực tế và lý thuyết họ được giáo dục cách xa nhau. Nếu đặt mình vào một người sinh ra ở thế hệ này em tin là sẽ không khỏi có những chới với trong tâm hồn, và để đi đúng hướng, tới những giá trị nhân văn đẹp đẽ thì đòi hỏi 9X phải có những vận động nội tại mạnh mẽ.
    Nhưng họ cũng may mắn hơn khi được tận hưởng những thành quả của công nghệ thông tin, đất nước cởi mở hơn, chuyện đi ra khỏi biên giới Việt Nam không còn quá khó khăn..nhưng điều này giúp họ có nguồn thông tin dồi dào hơn các thế hệ trước.
    Nhưng vấn đề là ở chỗ như anh Mõ nói đo, cần có sự tự do, bình đẳng: Tự do cho lớp trẻ được bày tỏ ý kiến, cho họ được cống hiến những khả năng của mình..và không áp đặt, không bắt buộc họ phải đi theo những lối mòn, những luận thuyết đã quá lạc hậu.
    Những thế hệ cha anh phải” cởi trói” cho họ, tạo ra sức bật cho họ…chia sẻ cởi mở cho họ…
    Ngày em ra nước ngoài, việc đầu tiên là tìm các tác phẩm của tác giả như anh đề cập ở trên để đọc, vì em nghĩ phải tự mình kiểm chứng và thẩm định thông tin chứ không thể chịu áp đặt một chiều…
    Đọc, nghe ngóng rồi cũng hiểu ra ấy mà..”bàn tay đâu có che nổi mặt trời” phải không anh Mõ?

 75. Ha Nguyen says:

  ‘Như vậy trải qua mấy ngàn năm, người Việt, người Pháp, người Mỹ, người Trung Quốc thi nhau thay đổi mảnh đất này’.

  Rõ là còn thiếu, bác Hiệu Minh phải thêm ‘Nhựt Bủn’ vào nữa chứ lỵ.

 76. Mr Kitchenhand says:

  Đúng vậy, bác Tổng Cua ạ! Chính chúng ta (trong đó có cả những người đang đọc blog này) tham gia vào quá trình thay đổi nước Việt Nam.

  Tuy nhiên, để có được sự thay đổi mang tính bước ngoặt thì khó có thể khẳng định là 9X. Theo quan điểm của cháu thì khi vận nước đã đến thì ắt phải thay đổi. Lúc đấy lực lượng chính có thể là 9X, cũng có thể là 8X, và cũng có thể là 10X chẳng hạn.

  Có một điểm khác biệt trong lần thay đổi tới, theo cá nhân cháu nghĩ, là tính cá nhân sẽ giảm đi, thay vào đó là một lực lượng lớn!

  Vì vậy, quay trở lại với ý của bác, rằng chính chúng ta đang góp phần tạo tiền đề cho sự kiện thay đổi trong tương lai!

 77. tran says:

  Hai mươi năm nữa nước Việt có thay đổi chăng?
  Lãnh đạo chóp bu hai mươi năm sau là những người sinh những năm 7x, con cái các gia đình quyền thế, không bị quá khứ nghèo khổ ám ảnh, không bị ràng buộc bởi các chủ nghĩa, hai mươi năm sau có thể chấp nhận thay đổi?
  Lãnh đạo súng, còng số 8, nhà tù hai mươi năm sau là những người sinh những năm 8x, hiện đang là nạn nhân của sự tù túng, hai mươi năm sau có thể hạ nòng súng trước thay đổi?
  Thành phần trung lưu là những 9x, hai mươi năm sau sẽ dẫn dắt sự thay đổi?
  Internet phổ cập giúp 0x, hai mươi năm sau là động lực của thay đổi?

  • CỐT THÉP says:

   Định lý CỐT THÉP đúng trong mọi trường hợp với C<300 000 Km/s.

   Chủ nghĩa xã hội kiểu MÁC LÊ chỉ tồn tại ở những nước nghèo với GDP đầu người < 2000 USD.
   Chủ nghĩa xã hội MÁC LÊ biến thái tồn tại khi 2000USD <GDP5000 USD.

   • CỐT THÉP says:

    bổ xung
    Chủ nghĩa xã hội MÁC LÊ biến thái tồn tại khi 2000USD <GDP 5000 USD

    • CỐT THÉP says:

     bổ xung : Chủ nghĩa xã hội MÁC LÊ biến mất khi GDP > 5000 USD

   • tantruonghung says:

    Định Lý của Cốt Thép sai rồi. Có nước CNXH Mác-Lê biến thái khi GDP chỉ chưa đến 1000 USD.
    Hay là cốt thép bị xi măng, cát bọc dầy quá nên không nhìn thấy. Còn biến mất thì tính theo năm chứ đừng theo GDP. Bổ sung chứ không phải bổ xung. Bổ xung là bổ vào người xung phong thì ai dám xung nữa.

    • CỐT THÉP says:

     Cảm ơn cụ Tantruonghung đã đóng góp những ý kiến vô cùng giá trị.
     Xin được đính chính : định lý “cốt thép & tantruonghung” đúng với mọi miền khảo sát, trừ miền hình chữ S.

 78. Nhất định tui sẽ tham gia ký tên. Bác Dove ơi có tham gia ký tên cùng tui không? Không hiểu sao tôi cứ đinh ninh chắc chắn Dove sẽ tham gia ký tên cùng chúng tui. :D.
  P/S: Chắc ông HM này chặn comment của tui nên comment trước không có được. Thật là bất công cho chế độ kiểm duyệt, lão Dove cuồng tín, cực đoan vô cùng mà chả bao giờ bị chặn hay đe le te comment. Còn mình thì. Đúng là phận mỏng cái b… Buồn quá !

 79. hahien says:

  Viết vừa… khéo vừa kín kẽ như bác Hiệu Minh thì ngại gì mà phải dùng nickname 🙂

 80. Cuốc lủi says:

  Tôi kể chuyện của tôi để tôi nói câu này:
  Tôi rất hy vọng vào lớp trẻ:
  Lần đại lễ 1000 năm Thăng Long, buổi trưa tôi ra nghỉ ở bên đường, ngồi dưới bóng cây, tôi thấy có rất nhiều những chậu hoa bị đổ xuống, đất đổ hết ra ngoài. Tôi đứng dậy, và giăng dây nhặt lên và xếp lại những châu hoa đổ, Có một bé trai chừng 13, 14 tuổi lại làm cùng tôi, nhưng mẹ em ấy chắc vội đi đâu nên cứ nhất quyết kéo em đi, em ấy cứ giằng mẹ đứng lại làm nhưng cuối cùng thì cũng phải theo mẹ. Thấy cảnh đó 6,7 em nữa xấp xỉ tuổi của em trai nọ, 1,2 em nhiều tuổi hơn ngồi cạnh đó cũng đứng dậy làm cùng tôi. Chỉ một loáng là xong, hàng chậu hoa lại ngay ngắn như cũ. Một vài em còn gạt đất và nhặt lá, hoa gẫy bỏ vào thùng rác. Chứng kiến hành động đó của các em tôi thấy rất hoan hỷ trong tròng.
  Tôi nghĩ hoàn toàn có thể tin tưởng ở các em, những thế hệ trẻ. Những người trẻ, khỏe, vui vẻ, thông minh, sáng dạ và nhiệt tình.
  Nếu có cái lo thì đó chính là lo về thế hệ 6x,7x,8x. Họ là những người đang nắm trong tay vận mệnh đất nước, lo họ không làm tròn trách nhiệm của mình, lo họ thoái hóa biến chất, lo họ không làm được những tấm gương tốt, chỉ toàn là những tấm gương xấu. Và lo nhất là họ không đủ tư cách để dạy dỗ các em,
  Và nếu thế hệ đang nắm trong tay vận mệnh đất nước mà ai cũng như đồng chí X, thì đó còn là gánh nặng của các em_tương lai của tổ quốc.

 81. Dân gian says:

  Trên đồng cỏ châu Phi, bầy sư tử có sức mạnh tuyệt đối. Chúng lại biết săn mồi có tổ chức, có chiến thuật rõ ràng, thông minh. Tuy vậy chúng cũng chỉ thường xuyên bắt được những con mồi già, yếu, ốm, non, ngờ nghệch.

  Những loài là mồi của sư tử có cách gì để thoát mạng mỗi khi bị tấn công? Linh dương đầu bò chỉ có chạy, chạy càng nhanh càng tốt. Một con non mới ra đời có tám phút đã chạy được rồi. Ngựa vằn dùng phương pháp nguỵ trang. Sư tử hoa mắt, khó phân biệt được cá thể ngựa trong một đàn với rừng sọc đen trắng nên khó tấn công. Trâu rừng thì sẵn sàng đoàn kết cả bầy, những con đực sẵn sàng dùng cặp sừng chống lại sư tử…Túm lại mỗi loài đều có cách để tồn tại, ví dụ loài chuột yếu thế nhất đã tìm ra cách đẻ thật nhanh, thật nhiều để bù lại sự hao hụt của bầy do chúng không có cách gì chống lại loài mèo…

  Trong cuộc đấu tranh chống lại sự toàn trị liệu mỗi cá thể Việt cũng phải phơi mình lộ liễu như anh Cù Huy Hà Vũ? Hay đoàn kết như một trăm mười mấy vị anh hùng trí thức? Họ lại kêu gọi chính những kẻ toàn trị nên là những nhân vật chủ yếu thay đổi đất nước sang dân chủ?

  Cũng có thể hy vọng vì những kể đọc tài cũng là con người chứ không phải là bầy ác thú như bầy sư tử mà thiên nhiên đã mặc dịnh cho chúng làm chúa sơn lâm.

  Tuy nhiên lòng ác trong những con người thú chưa chuyển thành thiện thì liệu lời kêu gọi bạch danh của bác Hiệu Minh liệu có an toàn cho lực lượng “tiềm năng” của phong trào dân chủ tương lai?

  • Hồ Tại Thiên says:

   Tôi là người đọc bình thường, sống trong xã hội VN ổn định, tôi nhận thức xã hội có nhiều điểm tốt, nhiều điểm xấu; lịch sử chống đế quốc Mỹ vừa qua là oai hùng .v.v., tôi và số đông người VN khác không nghĩ giới lãnh đạo VN hiện nay là “những con người thú”!
   Đúng như bác Tổng nói “máu nóng đã bốc lên đầu”!
   Lên tiếng trên diễn đàn mà cứ mạt sát chửi bới kiểu đó tôi e sẽ thiếu tính thuyết phục người khác. Mấy lời với người có nick “Dân gian”!

   • CỐT THÉP says:

    Đồng ý với bác HTT là giới lãnh đạo VN hiện nay không phải là “những con người thú”!

    Xin bổ xung thêm cho đầy đủ :

    Giới lãnh đạo VN hiện nay không phải là “những con người thú”! Nhưng là những con người “nghiện quyền lực rất nặng mà lại không chịu đi cai nghiện”.

    • TC Bình says:

     Nói…bầy thú thì không đúng. Nói:… bầy sâu…, ăn không từ thứ gì…và bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất mới đúng. Chính các vị lãnh đạo cao cấp nói công khai như thế.

 82. VKND says:

  Có phải đa số những người ký tên trên bảng Tuyên Bố ấy là những vị “nguyên” không? Vấn đề là làm sao đánh động được những cái não đang được kê ngồi dưới những cặp mông bệ vệ trên những chiếc ghế siết cứng trên bệ cao quyền lực kìa.

 83. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  “Góp ý cho người ta nghe được mới là nghệ thuật. Không thể chửi và bắt người ta thay đổi”. Đúng vậy. Nếu chửi không thôi mà thay đổi được cả đất nước thì bà chủ quán “Cháo chửi” bà ấy làm lâu rồi.

 84. Xôi Thịt says:

  Ông TC muốn gieo thêm niềm tin nên khen lớp trẻ. Người ta giỏi thì cũng nên khen nhưng khen thì khen cho đúng.

  Entry trước viết về 9x có đoạn nói về HC bỏ đại học đi làm, dù học trường chuyên.. Cô HC này có học ĐH bao giờ đâu mà bỏ. Thì cũng biết bây giờ thi đỗ ĐH cũng chẳng phải gì quá ghê gớm nhưng người ta không học thì cứ nói đúng là không học thôi 🙂

  Phần kem đánh răng PS của entry này giới thiệu một cô gái 9x kinh doanh giỏi. Uh, những con người như thế là có tài, năng động, đáng khen ngợi. Tuy nhiên doanh thu (revenue) không thì không nói gì được nhiều về vốn sở hữu (equity) của chủ nhân nó. Tổng doanh thu 20 tỷ, sau khi trừ chi phí còn thực lãi là bao nhiêu? Cộng dồn tài sản trừ tổng nợ thì cô bé kia thực sự sở hữu bao nhiêu? Người ta giỏi, có chi tiến thủ thì ta ca ngợi nhưng gọi cô bé kia là “triệu phú đô la” có phải hơi vội vàng không?

  • mười tạ says:

   sau khi đọc bài trên Tiền phong tôi cũng lăn tăn cách đưa tin số liệu thì ít bình luận thì nhiều của tác giả: đọc qua thì thấy hay, đọc lại chẳng thấy có gì và chẳng nói lên điều gì. bác Cua nâng tầm lên “triệu phú đô-la” nữa mới ghê 🙂
   cách đưa tin hay dự báo thời tiết như hiện nay thì người (nông) dân chẳng biết đâu mà lần 😦

  • Dân gian says:

   Đúng thế. Đánh giá kết quả kinh doanh căn cứ vào tỷ suất lợi nhuận chứ không phải là qui mô đầu tư hay tuổi của chủ doanh nghiệp.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Khối tài sản chẳng nói lên điều gì. Thằng cu gì đầy tuổi mụ đã được cho triệu (hay tỷ ?) đô. Chỉ béo mấy anh lượm tin thôi. Chả đáng quan tâm.

   • Xôi Thịt says:

    Bác S nói cũng có lý. Khen ai kinh doanh giỏi thì mình nhìn vào cách người ta “làm tiền”. Tuy nhiên nói ai là tỷ phú, triệu phú hay thậm chí “thiên phú” 😉 thì mình phải xem thực sự người ta có bao nhiêu tiền, nguồn gốc tài sản lúc ấy lại không quá quan trọng nữa 🙂

 85. Ha Nguyen says:

  bài hay, đầy hi vọng. Song trong thực tế, sói ko bao giờ nhường cừu… 😦

 86. Hiệu Minh says:

  Hôm trước có tin “Người đàn ông nước ngoài nhặt rác ở biển Nha Trang”, chắc nhiều người Việt bỏ qua. Ông này ngạc nhiên khi thấy thanh niên trẻ đứng nhìn mà không ai tham gia cùng.

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/647211/Nguoi–dan-ong-nuoc-ngoai-nhat-rac-o-bien-Nha-Trang-tpp.html

  Hồi tôi ở bến tầu điện ngầm Vienna, sáng sáng đi làm cũng thấy một ông comple cavat đi làm, nhưng đeo găng tay nilon, thấy vỏ chai, vỏ bia, ông nhặt và cho vào thùng rác.

  Chỉ cần thay đổi hành vi một chút thôi, môi trường nước mình sẽ khác.

  • Hà Linh says:

   Nhưng để ” thay đổi hành một chút” lại là cả một vấn đề anh Cua à, không phải ai cũng có thể nhận thức được như anh, như nhiều người trong hang Cua này.
   Các cá nhân trong hang Cua này có thể không những trên bàn phím họ nói hay, mà trong cuộc sống họ cũng cố gắng sống đẹp đi bởi họ đại diện cho một tầng lớp/cho những người có những trải nghiệm nhất định trong đời sống/nhận thức mọi mặt có thể hơn trung bình.
   Nhưng để trong xã hội mỗi người thay đổi hành vi( hành vi đã hình thành vì không được giáo dục từ bé, đã được định hình theo tập quán, theo đám đông) thì lại cần sự vận động/cú hích nếu tự thân không thể tạo ra sự thay đổi đó.
   Em không nói lớn lao theo kiểu đao to búa lớn, mà đơn cử việc tạo ra hành vi không xả rác nơi công cộng đi: ví dụ cần có những nhóm cá nhân/ tổ chức xã hội kêu gọi, vận động mọi người, để nhiều người cùng tham gia, cần có sư khích lệ, nghiêm minh của chính quyền.
   Dòng người đi du lịch ra nước ngoài nhiều hơn, các thế hệ du học sinh đi ra nước ngoài có thể sẽ học được những xử sự văn minh để khi về lại VN sẽ tạo ra những thay đổi nho nhỏ cho bạn bè họ, gia đình họ…nhưng sẽ chậm chứ không nhanh được, và đơn lẻ.
   Đơn giản với ý nghĩ của anh Cua, các nhóm bạn đọc hang Cua ở các nơi ở VN hãy tổ chức những buổi tình nguyện thu nhặt rác xem sao?
   Bắt đầu từ những điều nhỏ bé vậy thôi!

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Nhặt rác thì anh làm ngon; nhưng nhặt rác văn hóa thì bó tay.

    • Hà Linh says:

     Em thấy đúng là vấn đề, thôi để em tìm sách đọc xem làm sao cái đã nha anh Nguyễn Tử Thư Điền.
     Thật sự thì không muốn bi quan, nhưng em thấy có những điều nói thì dễ, làm không hề dễ.
     EM chúc anh vui khỏe hây!

 87. mười tạ says:

  tôi thấy ko cần nề hà cái danh xưng trên còm: có penname thì có nickname chứ 🙂
  quan trọng là nội dung của còm.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi vote cho bác 10 tạ. Đây là lần thứ n lão TC hô hào xưng tên thật và cũng là lần thứ (n+1) tôi lên tiếng nhất trí với ý kiến trên của bác. Hơn nữa trong môi trường này, tôi xưng là Tý, là Tèo, là XYZ… thì cũng chẳng ai biết tên thật tôi là gì 🙂

   Lão TC lấy ví dụ bác TTV thì cũng xin nói là những gì bác TTV viết tạo nên thương hiệu của bác í. Nội dung bác ấy viết hay dở thế nào tên bác í lãnh chứ cái tên bác Vân lôi ra cũng chẳng dọa được ai.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đi vắng cả buổi. Chiều về thấy tên mình được nhắc tới. Chẳng rõ là tuyên dương hay cảnh cáo?
    Theo tôi thì dù là tên thật hay nickname thì người viết và người còm cũng cần tự trọng và có trách nhiệm với những chữ nghĩa mình gõ lên bàn phím.
    Riêng tôi, ở mọi lúc mọi nơi tôi chỉ thích dùng tên khai sinh do cha mẹ đặt ra.

  • Hà Linh says:

   Mình cũng đồng ý với Mười, chuyện nickname ( trừ những nickname có dụng ý quậy phá, bôi bác, tục tĩu) là chuyện tự do cá nhân và hoàn toàn hợp lý, hợp pháp khi tham gia diễn đàn mạng.
   Điều quan trọng là người còm có trách nhiệm với nội dung comment( kể cả là phản biện thì cũng cần nghiêm túc), có văn hóa.

  • cà cuống says:

   Nay Nguyẽn ÁI Quốc mai Trần Dân Tiên ai câu nệ gì đâu? Khi cần ký tuyên bố ủng hộ trả tự do cho Phương Uyên tôi đã sẵn sàng công khai.

 88. hoian says:

  Muốn đất nước tiến bộ, văn minh, nhân dân chúng ta phải thay đổi ngay từ bây giờ. Sống thành thật, có trách nhiệm với gia đình, bản thân và xã hội. Ngày xưa dân ta đói nghèo nhưng trong sạch, biết yêu thương đùm bọc nhau, nhưng những năm gần đây đời sống đạo đức bị xuống cấp cùng cực, chẳng qua nhà dột từ nóc…

 89. Vt says:

  ” Mọi người hãy sống tử tế với chính bản thân mình với gia đình mình với xã hội và với đất nước ” . Điều đó ai cũng mong muốn ,ai cũng nói nhưng số THỰC SỰ LÀM THÌ QUÁ ÍT . . Bi kịch của dân tộc này là ở đó .

  • Hà Linh says:

   Thôi thì cứ trong khả năng, phạm vi của mình, làm được gì tốt đẹp thì cứ làm phải không ạ?

 90. quynh says:

  Bác Nông dân ngủ ngày & ngủ ngáy.
  Các bác nguyên đã nhìn rõ & chỉ rõ các nguy cơ……
  Không ai thay đổi được- chỉ trừ thay não…..

 91. trungle says:

  em xin đồng ý 2 tay với Anh. mỗi cá nhân là tế bào của Đất nước. cá nhân phải thay đổi thì mới hy vọng Đất Nước thay đổi. nếu có điều kiện và quyết tâm cao thì hãy làm như hơn 100 Nhân sĩ như trên. nếu thấp hơn nữa thì ít nhất hãy thay đổi hành vi của chính mình để Đất Nước bớt xấu hơn.

 92. hoavouu says:

  Người Việt thay đổi nước Việt.

 93. Trần Thiềm says:

  Tem HM

  • Hiệu Minh says:

   🙂 😛 🙄

   Phải đợi vài tuần nữa mới đi cafe được, bác Thiềm nhé.

   • Trần Thiềm says:

    Cứ từ từ tùng chí ạ. Tôi còn đang học luật để đổi bằng lái rồi mới được mua xe

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Bác TT ạ, em nghịch Uát thời trẻ, khoảng 5-7 năm trước lấy cái bằng, ra đường thấy chúng nó lái hỗn quá, đành nhịn lái luôn. Bằng còn mới, hôm nào đi cà phê cho uống ké, em cho bác mượn. Học luật làm gì, ra đường có đứa nào dùng đến đâu, chỉ có mấy chú CSGT nó làm luật thì có.

 94. Lê Văn says:

  Những người Việt với phẩm chất con người chân chính sẽ xuất hiện, ho sẽ làm chủ đất nước này!

  • Đại Cùn says:

   Bảo họ nhanh lên, kẻo nông dân cần lao họ làm trước thì…

%d bloggers like this: