Breaking News: Anh Philipp Roesler từ chức

Anh Roesler. Ảnh: Internet

Anh Roesler. Ảnh: Internet

BBC VN đưa tin, anh Philipp Roesler, người Đức gốc Việt, đã từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do sau thất bại trong bầu cử, theo các hãng thông tấn. Với 4,8% số phiếu bầu, Đảng Dân chủ Tự Do FDP thậm chí không vượt qua ngưỡng 5% để có đại diện trong Quốc hội Đức, hay Bundestag.

Anh Roesler hiện cũng đang giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ trong chính phủ liên minh nhưng kết quả bầu cử mới nhất cũng đồng nghĩa với việc anh có nguy cơ sớm phải rời khỏi chính phủ.

Vị Phó Thủ tướng 40 tuổi được tờ Wall Street Journal dẫn lời nói: “Đây là thất bại lớn và tồi tệ nhất của Đảng Dân chủ Tự do từ khi thành lập. Và đây cũng là thất bại cay đắng cho bản thân tôi.”

Như vậy, giống như anh Joseph Cao bên Hoa Kỳ, vào Quốc hội Mỹ ầm ỹ được hai năm, nay đến lượt anh Roesler về vườn.

Nói gì thì nói, các anh đã làm nên thương hiệu người gốc Việt ở xứ người, dù thời gian chỉ ngắn như bóng câu qua cửa sổ như các thi sỹ từng nói.

Chúc anh Roesler nuôi được nhiều gà cho vợ.

Tin gốc trên BBC

21 Responses to Breaking News: Anh Philipp Roesler từ chức

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa đọc một bài khá hay bên Tuần Viet Nam về anh Philipp, nhưng không dám bưng về Hang Kua vì sợ chị Phạm Thị Hoài không ưng.ý
  Chính trị quả là một trò hề bạc bẽo và tôi nghĩ không sai, Philipp vẫn bị kỳ thị mầu da và sự diễu cợt của bọn cho mình là dân tộc thượng đẳng..
  Đời chính trị là thế, nhưng với cá nhân Philipp, đây chỉ là cái trượt chân trên đường đi. Bỏ chính trị đi, Philipp vẫn có thể thành công nhiều việc khác

  • Hà Linh says:

   Cháu thấy như ở bên Nhật ấy cô Vân. Có khi một ông chính trị gia A đang phát hiện ra những điều” xấu xa” của ông chính trị gia B thì truyền thông ” chĩa loa” vào ông B, “bênh” ông A chằm chặp..
   Rồi có lúc ông B phản pháo tìm ra điểm gì đó của ông A thì truyền thông lại lao vào ông A…
   Đúng là làm chính trị gia ở các nước truyền thông được tự do lên tiếng thì cháu thấy đúng như cô nói” chính trị quả là” bạc bẽo…Làm chính trị gia áp lực cao..chứ không nhàn nhã ung dung như ở mình.
   Nhưng chính vì thế mà khi những chính sách biện pháp của các chính trị gia đó không tốt cho dân thì nhanh chóng được thay đổi.

  • Ngự Bình says:

   Đồng ý với bác Vân. Đúng là có lý do chủng tộc, và thành kiến chủng tộc luôn luôn là vấn đề politics nhất là ở các quốc gia có nhiều sắc dân (đừng nhìn trường hợp Obama để cho rằng không có thành kiến chủng tộc ở Mỹ). Cái quan trọng là mình nhận ra điều đó để tiếp tục đấu tranh chống thành kiến chủng tộc, chứ không nên coi đó là một trở ngại không thể vượt qua. Con đường chính trị của anh Phillipp vốn suông sẻ cho tới khi gặp thất bại lần này, do đó có thể anh không nhận ra vấn đề thành kiến chủng tộc trong politics. Những anh hãy còn trẻ và vẫn còn có nhiều cơ hội. Chỉ cần anh kiên trì và biết cách đối phó với thành kiến chủng tộc.

 2. Cá Kèo says:

  Cũng khó thật bác Tổng ạ!
  Mặc dù không kỳ thị…. nhưng giả sử bác Andra Hồ Cương Quyết. có thành lập một đảng nào đó, thì chắc cũng trụ được một mùa.
  Thêm nữa Cò Lộc bên Pháp, cũng chỉ là một anh Cảnh Sát nên làm được đến lúc nghỉ hưu
  Yếu tố giống nòi là cực kỳ quan trọng trong việc giữ vị trí lãnh đạo một quốc gia.
  Thế nên, nếu mấy anh cu nhà bác mà có mộng làm tồng thống Mỹ, bác cứ bảo thôi làm chủ cái gì đó… cỡ Phước Lộc Thọ là tốt lắm rồi.
  Hì hì! Chúc bác khỏe.

 3. CD @ says:

  – xin HM cho post đoạn copy này, từ bài viết của 1 nữ nhà văn trên Blog Quê choa, :
  ” Trước bầu cử không lâu, Philipp Rösler nhận lời phỏng vấn trực tiếp của tờ taz, một tờ báo thiên tả độc lập ở Berlin. Khi văn bản ghi cuộc phỏng vấn hoàn thành và được chuyển lại để ông và Văn phòng Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đọc xác nhận, một thông lệ rất đáng hủy bỏ ở Đức, ông đã từ chối không cho phép đăng. Tờ taz bèn đăng bài phỏng vấn với tiêu đề “Philipp Rösler: Những câu hỏi và không có câu trả lời“, trong đó phần câu hỏi của tòa báo được đăng nguyên văn, phần trả lời bỏ trống bằng những “dòng kẻ chấm”. Nhưng dư luận, thay vì phê phán hành vi có vẻ như kiểm duyệt báo chí của Philipp Rösler, như tờ taz mong đợi, lại tương thẳng một cơn bão cứt lên tờ báo này. Đơn giản vì những câu hỏi của tờ báo thuần túy tập trung vào xuất thân châu Á của Philipp Rösler và những nỗi khổ mà ông phải chịu đựng từ đó. (Chẳng hạn: “Ông đã trải nghiệm việc người khác có vấn đề với ngoại hình châu Á của ông như thế nào?“, “Ông thường nhận được email chửi rủa. Vì ông là Chủ tịch Đảng FDP? Hay vì nhìn ông là thấy gốc gác không phải người Đức?“, “33 tuổi ông mới trở về thăm Việt Nam lần đầu tiên, do vợ ông đề nghị. Vì sao bản thân ông không quan tâm đến đất nước của cha mẹ ông?“…). Nếu là tôi, tôi đã đứng dậy bỏ đi, sau năm phút và chậm nhất là câu hỏi thứ hai. Nhưng Rösler ngồi hết, trả lời hết, và cuối cùng lại từ chối cho đăng.

  Có ai ngờ trong bầu cử Quốc hội Đức năm nay, Việt Nam lại đóng một vai trò lạ lùng như thế. Tôi thấy rất ái ngại cho Philipp Rösler. Bản năng làm mẹ của tôi được đánh thức, khi nhìn chàng trai cao ráo, khôi ngô, lễ phép và dễ thương ấy ngơ ngác, bất lực, không dám buông mà cũng không thể vực dậy con tầu FDP mỗi ngày một chìm sâu. Ở chính khu vực bầu cử của mình tại Hannover, Philipp Rösler chỉ thu được 2,6 % số phiếu. Trong toàn liên bang, Đảng FDP của ông không vượt qua mốc 5 % để lọt vào Quốc hội. Một đảng từng cung cấp những chính khách giỏi giang và đóng dấu ấn Tự do của mình lên nền chính trị quốc gia trong suốt lịch sử CHLB Đức từ ngày lập quốc, nay bị cử tri quét phăng khỏi Quốc hội như không. Cái chết của FDP là bất ngờ đúng lúc hạ màn của cuộc bầu cử nhạt nhẽo này.

  Philipp Rösler từng ví mình như cây tre uốn mình trong gió mà không gãy, để rồi bị một lãnh đạo cao cấp trong đảng của mình kháy lại rằng “muốn gây dựng niềm tin thì không thể đung đưa như cọng tre mà phải đứng sừng sững như cây sồi. Chính vì thế mà nước Đức là quê hương của sồi chứ không phải của tre“. Cả sồi lẫn tre, sau một ngày Chủ nhật toàn dân đầu phiếu, đều phải dọn sạch chỗ của mình tại Quốc hội và Nội các. Sai lầm của FDP có lẽ là dùng quá nhiều ẩn dụ [ii]. Goodbye, Philipp Rösler!”
  – nói thêm chút : trong 1 lần trả lời phòng vần, khi PV hỏi : ô. có ý định học tiếng Viêt…? câu trả lời của Rosler là : No, và lý do, vì ông này cảm thấy ô. có gia đình ( bố mẹ “nuôi”, vợ con “thật” ở Đức, và như…ngưởi Đức, nên chưa thấy cần thiết…!

 4. Tư Xe ôm says:

  Nói tới Đức thì phải nghĩ đến 2 thứ trước : kỹ thuật (khoa học) và kỹ luật. Tinh thần của Đức thì phải khen là ít nước nào có được , từ chuyện đã làm cái gì thì ra cái đấy, phát minh sáng kiến thì thường đi trước thiên hạ cho đến chuyện đá bóng nhìn sắc diện của cầu thủ thì cũng khó đoán được họ đang nghĩ gi trong đầu… Tư đây ít khi khen ai nhưng nếu có nhắc đến nước Đức thì cũng xin mạnh dạn giơ ngón cái lên và nói “Wunderbar” Ai tiếp xúc với người Đức để ý một chút thì cũng dễ dàng hiểu thêm một đặc điểm nữa là : rất tự cao (nghĩ lại cũng có những nguyên nhân hợp lý của nó !) vì họ luôn có suy nghĩ dân tộc Đức luôn phải ở hàng top “lúc bắt đầu đếm” và …. điều này họ làm được. Làm được và tự hào thì cũng logic thôi !
  Mấy năm trước ở Đức có anh chàng Đức gốc Sóc Trăng đã làm bà con Việt Nam ta “Sốc” không ít vì tuổi còn quá trẽ mà lên tới ghế Phó Thủ tướng,Bộ trưởng (dân ta thì khoái nhất cái vụ dây mơ rễ má, thấy người sang ưa bắt quàng làm họ) kiểu gì thì … hưởng sái chút đỉnh cũng nên lắm chứ ! và kiểu gì thì thì cũng phải khen Rosler là : giỏi thật (miễn cái vụ “bố trí” “quy hoạch” như ở một số nước khác ) và bà Merkel cũng phải công nhận là người Đức có đầu óc rất cấp tiến, đúng là trọng dụng nhân tài đúng nghĩa (Do bị quên nên Bộ Tư pháp của nước Tư ở không mời Rosler tham gia một dự án quốc gia cở bự vào tháng trước !)….
  Ở nước người ta, giỏi thì có đường lên và lên được thì cũng xuống được, đó là chuyện bình thường. Những sự thay đổi như vậy thường mang tính tích cực trong vận hành của thể chế nước họ. Chỉ tiếc nếu Rosler trong lần trước về VN mà “chịu khó” đầu quân vào một Bộ nào đó thì hôm nay cũng khỏi nhức đầu vì …khỏi bao giờ nghe cái chuyện “phải xuống” giữa chừng ! khỏi bao giờ bận tâm chuyện dư luận nói gì ! khỏi sợ bị cách chức …. và cuối cùng là khỏi sợ ….nghèo !!!

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đã du học và sống ở Đức cách đây 35 năm, tuy hồi đó còn là CHDC Đức, nhưng dòng máu “Ghiec-Măng” trong con người họ thì luôn luôn thể hiện thói thị phi dân tộc và họ không dấu diếm thái độ khinh miệt người da mầu trong đó có VN chúng ta.

  Bởi vậy, cho dù anh bạn Roesler Philip đã được ông bố nuôi người Đức nuôi dậy từ nhỏ, nhưng vẫn mang dòng máu da vàng, nên ít nhiều anh cũng bị coi khinh. Cho nên việc anh trở thành PTT nước Đức cách đây 2 năm vẫn là một biến cố phi thường. Điều đó là một thành công không thể phủ nhận.

  Việc hôm nay anh Roesler phải từ chức không hẳn đã là một thất bại do mầu da. Bởi vì ván bài chính trị luôn luôn là một thách đố với tất cả những ai đã thích lao vào nó.

  Tôi tin sự thất bại này không làm Roesler nhụt chí. Vấp ngã trên đường tiến thân, dù là ngã đau, không có nghĩa là sụp đổ.

  Còn quá trẻ. Con người như Roesler còn quá nhiều dịp thử sức

  • chausatran says:

   Bác KTS ơi, thời gian gần đây nhờ Nhật, Hàn, Hong Kong, Singapore người Âu Mỹ cũng có thái độ khác với dân châu Á rồi. Tòan cầu hóa cũng “rèn” họ phải có cách nhìn đúng dắn hơn. Ít nhất sự kỳ thị cũng ko còn tồn tại ở tầng lớp có chút hiểu biết. Đôi khi chỉ là khác biệt văn hóa chứ ko hẳn do kỳ thị. Ở Mỹ em thấy họ hơi cường điệu cái sự này.

   Còn chuyện anh Phillip thì rất thường ở XH có bầu bán dân chủ, nhất là nơi họ bầu theo đảng chứ ko bầu trực tiếp vào cá nhân như ở Mỹ. Mấy năm trước Bộ trưởng Ngọai giao rất sáng giá của Sing bị mất chức trong gang tấc vì đơn vị ứng cử của ông thua đảng đối lập. Đúng là Phillip còn trẻ lắm, còn nhiều cơ hội, thậm chí cơ hội…chuyển đảng!

 6. Dove says:

  Lạc đề, nhưng bắt buộc phải thông báo:

  Tin hành quyết nữ nghệ sĩ Hyon Song-wol và 10 thành viên ban nhạc Unhasu Orchestra vì khiêu dâm có thể là tin vịt. Hãng tin Triều Tiên KCNA đã chính thức phản đối và Guardian cho biết:

  “There’s a global appetite for any North Korea story and the more salacious the better. Some of it is probably true – but a great deal of it is probably not.

  The normal standards of journalism are thrown out of the window because the attitude is: ‘It’s North Korea – no one knows what’s going on in there.”

  Dove thành thật xin lỗi vì là người đầu tiên đề cập đến vụ này tại Cua Times.

  • Dân gian says:

   Gay! Chưa xác định gà, vịt hay chim . Thế thì có gì mà bàn?

 7. Dân gian says:

  Có cái gì đó chua xót một chút. Cái gì có dính tính từ Việt vào đều có vẻ không ổn: Bóng đá Việt, lao động Việt ở nước ngoài, lãnh đạo Việt, dân chủ Việt, người gốc Việt, giáo dục Việt…

  Ngoài yếu tố Việt là cái chung ra dường như có một yếu tố chung nữa mà nói ra thì lại bị qui là phản động. Đó là Đảng lãnh đạo Việt đương thời.

  Nhưng xét cho cùng nó vẫn mang thuộc tính Việt. Việt, một nhóm dân cư hình thành ở khu vực phía nam sông Dương tử, suốt mấy ngàn năm bị dân tộc Hán với thuộc tính thích đồng hoá và cướp đoạt các dân tộc khác chèn ép. Đến nay chỉ còn một nhánh nhỏ thoát xuống vùng đồng bằng sông Hồng, đã định cư khá ổn định nhưng vẫn luôn là đối tượng bị chèn ép của Hán tộc.

  Phải chăng vì vậy mà thuộc tính Việt là lép vế, là thua cuộc, là buông xuôi, là tầm tầm thôi khi bơi ra biển lớn, hội nhập cùng thế giới?

 8. Hồng Ngọc says:

  Hứa mà không làm thì dân không bầu nữa .Người dân ở xứ dẫy chết tiếc thời gian lắm,họ không đủ kiên nhẫn chờ đợi như xứ thiên đường ạ.

 9. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Người gốc Việt như anh Philipp mà làm đến PPT nước người là to lắm rồi (chỉ đứng sau ông gì người Nhật làm Tổng thống Columbia thôi), mà còn là tư lệnh Kinh tế & Công nghệ Đức mới khiếp chứ. Mới lại anh ấy mới 40, nếu đảng FDP cử và dân bầu thì biết đâu còn lên đến tổng thống nữa. Cảm giác được thơm lây. Chỉ thấy phiền nhất là trường ĐH KT QD HN trao cái bằng Tiến sĩ dổm mang tiếng cho anh ấy bị “nợ đầu vào” chưa trả được.

  • lv says:

   http://en.wikipedia.org/wiki/Alberto_Fujimori
   Đấy là Tổng Thống Peru bác ạ .Hiện đang trong tù .Ông này ko giỏi giang gì mà nói thật rất láu cá .Ông dùng tiền mua sự đồng ý của các nghị sĩ .Một tay chân thân cận của ông dùng một cục gạch (tiền usd) để mua nghị sĩ đảng đối lập ko ngờ ông này đã bí mật đặt camera thế là chết ông ta liền .Ông ta chuồn về Nhật nhưng lại tìm cách quay lại và bị Chile bắt giao nột cho Peru và đang đếm lịch .

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Tôi cũng chỉ nhớ vụ này láng máng, không tra cứu gì thêm. Hơi bị nể ở chỗ dân nhập cư mà khuynh loát được cả 1 quốc gia, khác chi mấy anh Tầu nắm cả hệ thống tài chính nhiều nước ĐNÁ. Cò con thì cũng phải như anh người Việt mình làm thị trưởng, mở quán Philcafe bên Mỹ. Ước gì có dịp sang đấy làm 1 ly cho đã, chứ ngồi quán cà phê đền mờ bên mình mãi cũng chán.

    Lại nhớ hôm đến Khartoum, nóng 48 độ, mình sốt hầm hập bỗng thấy mấy chữ Hán “Trường Thành Trung Y viện” trên tường đất, rẽ vào coi, mua ve dầu gió. Ông chủ trẻ không quên tiếp thị “Cu nẻng pheo leng à !” (có gái đẹp lắm nhé !). Cuối chuyến đi mới hiểu thì ra người Tầu họ mua cả vạn hecta của Sudan chứ chả phải chỉ cái tiệm thuốc trong lều đắp bùn ấy đâu. Chiến lược hội nhập thâm sâu thật.

    Gặp mấy chuyên gia ta còng lưng gieo lúa, lẻ loi trên sa mạc nghĩ mà thương. Mấy chục năm rồi cử chuyên gia sang Angola, Mozambique, Algérie, Iraq, Sénégal,… UNDP, FAO, WHO và các nước chủ nhà đánh giá cao, nhưng chỉ vẫn là thân phận làm thuê; chả có một chủ trương hợp tác gì xứng tầm. Rõ chán !.

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Nói thêm: TV hôm nay đưa tin TQ mua 5% diện tích đất Ucraina, nước đi như chơi cờ tướng !.

   • mười tạ says:

    nghe bảo ông này đã thực hiện nhiều cải cách kinh tế,Fujishock, được Nhật ủng hộ, giờ mang lại nhiều quả ngọt cho Peru.

   • tantruonghung says:

    Nói về ông Fijimori thì dài và không nói về vụ khủng khoảng con tin ở Peru gây chấn động thế giới cuối cùng được giải thoát, là thiếu sót. Hồi đó tôi cùng các bạn tôi theo dõi hàng ngày qua báo, đài và thường xuyên bàn luận với nhau. Nay trên Google có viết:
    Cách đây 16 năm, vào ngày 17/12/1996 tại tư dinh của Đại sứ Nhật Bản ở Cộng hòa Peru đã diễn ra vụ bắt cóc con tin với số lượng nạn nhân kỷ lục. Cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 tháng ròng thu hút sự lưu tâm đặc biệt của công luận quốc tế khi ấy…

    Đúng 15h23 chiều ngày 22/4, Tổng thống A. Fujimori phát hiệu lệnh tấn công. Cả 3 khối thuốc nổ C-4 được ém sẵn cùng điểm hỏa mở lối vào, các binh đội ẩn dưới tuyến đường hầm bí mật đào sẵn đồng loạt xông lên. Sau nửa giờ giao tranh, kết quả toàn bộ 14 phiến quân đã bị tiêu diệt và 72 con tin cuối cùng được giải thoát.
    Thành công của cuộc giải cứu con tin đã góp phần nâng cao uy tín của Tổng thống A. Fujimori trong nhiệm kỳ thứ 2. Nhưng cuối năm 2000 ông phải lánh sang Nhật tị nạn vì bị cáo buộc tội lạm quyền. Tháng 11/2005, cựu Tổng thống A. Fujimori bị bắt ở Chile, rồi bị dẫn độ về Peru vào tháng 9/2007.
    Phiên tòa xét xử vào tháng 4/2009 đã kết án cựu Tổng thống A. Fujimori 25 năm tù bao gồm các tội danh như tham nhũng, lạm quyền, phạm tội ác chống lại loài người khi tiễu trừ các phe phái chống đối, cũng như quyết xóa sổ nhóm bắt cóc con tin cho dù hầu hết trong số họ đã giơ tay xin hàng.
    Như vậy quá trình xét xử và tội danh của ông này không đơn giản.

 10. quynh says:

  Đây mới là tấm gương để các bạn trẻ VN soi & học tập.
  Anh Phi líp này mà vẫn ở chùm khế ngọt- chắc chắn h này làm anh xe ôm cũng là may mắn rùi…

 11. uzi says:

  two days ‘ wait – and then …..

 12. uzi says:

  hic –

%d bloggers like this: