Lại bàn về Nguy và Cơ

Cơ hội. Ảnh minh họa

Cơ hội. Ảnh minh họa

Bác Alan Phan có bài rất hay về Nguy và Cơ, được lên hàng top five stars trên Quê Choa. Sau khi phân tích giữa Nguy và Cơ, bác Alan kết luận <Trích>”Ai cũng công nhận đi tìm “cơ” giữa “nguy” là một thái độ tich cực và sáng tạo. Hành động thể hiện một tư duy dựa trên niềm tin của tuổi trẻ, bất chấp những thất vọng của tình thế.

Tuy nhiên, khi sự lạc quan trở nên mù lòa và mất đi logic hay khoa học, “cơ” trong “nguy” trở thành một trò tuyên truyền dựng lên bởi các chánh trị gia để đa số người dân quên đi một thực tế khá bẽ bàng. Không có “cơ” nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP (mỗi đơn vị phải chi ra 42 xu mỗi đồng cho giá thành, chưa tính đến cac phí tổn sản xuất hay tài chánh khác). Không có “cơ” nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có “cơ” nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM.

Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng “cơ” đã đi mất từ lâu. Chỉ còn “nguy” và “nguy”. <Hết trích>

Nguy thì nguy quá rồi. Thủ tướng Dũng đang ở Mỹ sau khi thăm Pháp,  vừa phát biểu trước UN tại New York, liền tới DC. Thủ tướng chỉ thăm 3 nơi, World Bank, IMF và Bộ Thương mại Mỹ. Chắc có nguy thật thì ông mới đến những nơi có chuyên gia kinh tế thế giới.

Tuy nhiên Cua Times vẫn nhìn ra “Cơ” trong cái “Nguy”. Vài cơ hội đây:

 1. “Cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện” đang lung lay bởi “cơ chế thị trường”. Cơ hội: Nghĩ lại điều 4 trong Hiến pháp, biết đâu có XH Dân sự ra đời.
 2. Hội nghị TW mấy lượt, chẳng bắt được sâu bự nào. Cơ hội: BCT nghĩ về tác dụng ngược của hội nghị, tránh được lối mòn.
 3. Vinashin sụp đổ. Cơ hội: Xóa dần các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ triền miên, nhưng vẫn được bồi bổ bằng ngân sách vốn đã hẻo.
 4. Bong bóng bất động sản nổ, đập vào mặt các nhà đầu tư. Cơ hội: Bị đánh đau, giụp họ tỉnh lại.
 5. Các đại gia lần lượt bị vợ trẻ bỏ, về đuổi gà cho vợ già ở quê, do làm ăn không bài bản, thiếu hiểu biết, cứ tưởng ra đường là vớ được tiền. Cơ hội: Bớt “đại gia trọc phú”.
 6. “Đất đai là sở hữu toàn dân” đã gây ra những bất cập trong việc quản lý và thu hồi đất. Tiếng súng Đoàn Văn Vươn, gần đây anh Đặng Ngọc Viết đã “tự xử” và bao nhiêu vụ khác. Cơ hội: Dịp hiếm có cho sự thay đổi điều trong Hiến pháp “sở hữu toàn dân” nhưng dân chẳng sở hữu gì.
 7. Các nghị định, qui định gần đây của các bộ ngành đã chứng tỏ quan trí xứ ta có vấn đề. Cơ hội: Thay cách chọn người lãnh đạo bằng cơ chế thị trường thay vì dựa và đảng, lý lịch và bằng cấp rởm.

Và còn biết bao cơ hội khác trong thất bại thảm hại. Xin mời các bạn tìm những cái nguy, và nhớ nói tại sao đó là cơ may.  Nếu không tìm ra, xin xem lại điều 1.

Tôi từng viết vui về Nguy và Cơ trong một entry “Chữ Nho…bẻ đôi”.  Nguy (危) Cơ (机 – được đơn giản hóa, chữ Cơ ảnh bên cạnh là chữ cổ). Chữ Nguy (危) giống như người bị một vật đè nặng lên đầu, rất nguy hiểm. Chữ Cơ hội (机) bao gồm chữ Mộc – cây (木) cạnh chữ Số đã được đơn giản hó.

Trong tiếng Anh ta có từ Risk – Nguy Cơ. Risk trong quá khứ được hiểu nôm na là nguy cơ ảnh hưởng xấu đến một đối tượng nào đó.  Nhưng thời đại hội nhập, Risk được hiểu bao gồm Danger (nguy hiểm) và Opportunity  (cơ hội). Dịch là Nguy Cơ rất chính xác.

Chúc các bạn tìm ra nhiều Nguy và Cơ.

HM. 26-9-2013

Xem thêm

121 Responses to Lại bàn về Nguy và Cơ

 1. CD@ says:

  – nói thêm một chút về 100 máy bay Airbus thé hệ mới nhất (tiết kiêm nhiên liêu) mà hãng hK giá rẻ Jetstar đặt mua khi đoàn đàm phán đi theo TT3D : 92 chiếc mua đứt ( HĐ khoảng 9,1 tỷ USD, đã có discount) và 8 chiếc thuê ( chưa biết khô hay ươt)…thởi hạn hoàn tất giao hàng…tiền ở đâu ra mà Jetstar có thê mua được …và nhiều câu hỏi khác nữa…tất cả là bí mật…nhìn dòng chữ BIDV (ngân hàng đại gia) kẻ trên thân máy bay, phía dưới là hình in quốc kỳ VN, đã được TT 3D chứng kiến và “tưới champagne’ lên…các bạn có thê suy diễn theo cách nghĩ và cách thu thập thông tin của mình.
  -Xin gửi lởi chào tới chủ trang HM, đang sống ở WD, trên đất Mỹ, ở châu Mỹ, ở bắc Mỹ…hehe!!!

 2. […] – Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh). […]

 3. CD@ says:

  – Giáo dục là quốc sách, nhưng ở VN, đã nhiểu thập niên, quốc nạn : Tham nhũng đã đánh gục quốc sách, đến nổi giờ đây, TBT của Đ còn phải “vi von” : tham nhũng như ghẻ…thật là kinh khủng !
  – Nói về cải cách GD, hiện nay, nhiểu ý kiến đang “tranh cãi” vê việc bỏ hay không kỳ thi TNPT, rồi bỏ thi ĐH…những tranh luận ấy cũng là cần thiết, nhưng theo tui, có lẽ chưa phải là gốc của v/đ…trong hàng chục triệu học sinh “chủ nhân tương lại của đất nước”, làm gì có đủ chỗ để cho các em vào ĐH.( dù cho đó chỉ là nơi học đại..rổi có bằng) ,vậy phải làm thế nào…Hãy nhìn kinh nghiệm của nước Đức ( đương nhiên, còn nhiểu nước khác nữa) : Họ tổ chức một nền GD hướng toi ĐH, nhưng dổng thời, cũng hướng tơi dậy nghê ( Vocational education and training). số h/s vào ĐH, và tốt nghiệp ĐH, sẽ chỉ chiếm tỉ lệ % nhỏ trên tổng số h/s, và XH cũng không có chỗ để chứa và giải quyết việc làm cho quá nhiểu “cử nhận”( thực trạng cư nhân đi bán hàng, đi xin làm thợ khu CN…ở ta đã chứng minh), XH cần rất nhiểu ngưởi trẻ, khỏe, là những lao động thành thạo trong tất cả các ngành nghè mà XH cần : từ thợ xây, thợ cơ khí, thợ lái máy, nấu ăn, phục vụ bàn, điều dưỡng trong ngành y tế…). Có lẽ nước Đức là một trong những nước có mô hình tổ chức và cách làm “number one” trong việc này, vì vây, XH luôn được cung cấp đội ngũ LĐ có tay nghê và ý thức tuân thủ kỷ luật CN qua đào tạo. Hãy xem qua mức lương của các ngành : NH và bảo hiểm khoảng hơn 4000 euro, CN khoảng 3.900, …thấp nhất là các ngành phục vụ cũng khoảng 2.500.(không chênh lệch quá nhiểu- và ngưởi Đức hẩu như không mắc chứng bịnh SĨ)..và tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Đức chỉ khoảng 7%, thấp nhất châu Âu trong cơn “đại hồng thủy khủng hoảng”…!
  VN thì sao ? cái Tổng cục dậy nghể thuộc Bộ LĐTBXH chẳng làm nên “cơm cháo” gì, dù họ đã vơ vào họ khá nhiêu trường lớp đào tạo, cơ sở vật chất và tiền.DO CƠ CHẾ ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI .Nên giải tán cái TCDN này, trả các trường nghê vê cho các tập đoàn, TCty, đó chinh là mô hình hợp ly nhất vì họ sẽ đào tạo thợ theo đúng yêu cầu, có địa chỉ tiếp nhận khi tốt nghiệp, TRANG THIẾT BỊ CHO DẬY NGHỂ SẼ KHÔNG BỊ DÀN TRẢI, PHÂN TÁN THEO KIỂU XÔI ĐỖ ….Bộ LĐTBXH, nếu có, chỉ nên có vụ quản lý dậy nghể để tham mưu đề xuất các c/s chế độ của NN đối với công tác này. Một trong những nội dung cực ký quan trọng của Cải cách GD đang bị xem nhẹ, thậm chí cho qua, cộng thêm tư tưởng sính bằng cấp ( rất nhiêu dởm), tệ mua quan bán chức …đã tạo ra cho đất nước này “thừa thầy, thiếu, cực kỳ thiêu thợ” ( chưa noi đến có một bộ phận không nhỏ thầy dốt và kém đạo đức).
  Vì sao ư? chắc nhiểu ngưởi biết, nhưng nói ra thi “nhậy cảm”…hình như ở VN, cây Rửng đang cạn kiêt…nhưng những người có gốc gác từ “trồng rừng, trong rừng, từ rừng., hâu duệ của rừng..” thì đã, đang, và có thể là sẽ…”lái con thuyên VN ra biển lớn”…?!!!
  huhu, huhu, huhu…!

 4. […] đô thị: Phân chia ngân sách ra sao? (TN). – VINH LÀ THÀNH PHỐ BIỂN (Faxuca). – Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh). – THƯ ỦNG HỘ Văn bản số 1958 ngày 23 tháng 9 năm 2013 của Thủ […]

 5. nấng hạ says:

  Bước vào trang ,tôi cảm thấy vui vui khi nhìn thấy tên của vài người trước đây thường viết góp ý ở trang bác BASAM ,
  hì hì .
  trang BASAM hình như bận áo quần coi bộ thoải mái như tụi mẽo ,không bận đồ ngủ đi chợ ,nhưng tụi con gái nó nó bận áo quần mùa hè như nắng thủy tinh .đại khái như rứa ,
  còn trang bác này thì coi bộ bận áo bỏ trong thùng ,lại thắt cổ ,thả lòng thòng ,choàng choàng ,nên tui cũng thường tới nhìn rồi chạy mất tiêu ,thỉnh thoảng ú ớ …
  mấy hôm nay cũng mấy lần thăm viếng ,văng vẵng mấy tiếng nguy cơ ,âm dương ,họa phúc .thường đi đôi ,tiếp nối nhau như hơi thở ,nhưng mà đảng cộng sản thì không còn ở giai đoạn nguy nữa ,
  – tiếc thay anh là gío thổi những mùa lá thay ,

 6. NôngDân says:

  + Không biết thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thới thăm World Bank, IMF và Bộ Thương mại Mỹ, có mang lại kết khả quan không?. Nhưng xem ra Thủ tướng Việt Nam còn thật thà lắm!. Xem đoạn Video này ,Nông dân tôi không hiểu do mình già nên tai có vấn đề, hay đúng như vậy!!!. Nhờ các còm sỹ hang cua nghe thử “Xin lỗi ngài chưa nghe được, chưa nghe được, Xin lỗi ngài cho dịch trực tiếp!!!. …. Tôi được trở lại thăm nước Pháp ở Châu Âu và trên thế giới!!!.???. Không biết nó có liên quan gì tới “nguy và cơ” không???.

  • lv says:

   Dù tôi ko biết tiếng Pháp nhưng tôi biết họ bình luận về cách cư sử ,ứng sử của TT ta thôi .Ông TT Pháp chưa kịp nói thì ông TT ta đã cướp lời hay kéo tay trong khi ông kia ko hiểu gì cả .Là Nguyên Thủ của một Quốc Gia thực ra ông ta nên chờ người phiên dịch xong hay đợi đồng nghiệp của mình nói xong thì mình mới nói .Có lẽ kênh truyền hình này họ bàn về cách ứng sử có phần ko phải của chính khách chuyên nghiệp nên họ cười .

   • lv says:

    Sexual harassment complaint[edit source | edit]In May 2004, Lubbers
    http://en.wikipedia.org/wiki/Ruud_Lubbers
    was accused by Cynthia Brzak, an American UNHCR employee, of sexual harassment following a meeting in his office that was attended by two other UNHCR staff members. The complaint was reported in the media,[2] prompting Lubbers to inform UNHCR staff about the accusation. On this occasion, he denied any wrongdoing and rejected
    —————————————————–
    Nói những chuyện như thế này nó rất dài dòng và mất công .Ai bảo tôi là Việt cộng tôi ok ,vì đúng như thế còn gì .
    Tôi muốn lưu ý tất cả chúng ta rằng :Dù ko muốn chúng ta vẫn phải chấp nhận NTD là TT hợp hiến và hợp pháp của Việt Nam trong giai đoạn này .Nói chính xác ông là đại diện của Dân Tộc Việt Nam .Cho nên nếu họ xúc phạm ông và đàm tếu về ông cũng tức là đã xúc phạm đến Dân Tộc Việt Nam trong lúc này và tôi sẽ cương quyết chống đối lại vì động chạm đến Dân Tộc của tôi .Thú thực tôi ko thích gì ông ta gì cả mà tôi còn phản đối ông ta đã đàn áp những người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam .Nhưng chuyện nào ra chuyện ấy .
    Tôi đã đưa đường link ở trên và trích dẫn ở trên thì có ý nghĩa rất nhiều .
    Ông Ruud Lubbers là cựu TT của Hà Lan .Cuối năm 2003 ông gặp sự cố bị vu khống lúc ông đang là sếp của Cao Uỷ tỴ Nạn Của LHQ .Dân Tộc HL đã cứu ông .Khi xem xong truyền Hình Anh đưa tin thì cũng là lúc HL cử một tổ PV sang Mỹ để là việc và chủ yếu là phỏng vấn người đã chủ mưu hại ông .Những phóng viên tội phạm kì cựu nhất của HL dưới sự chỉ đạo của phóng viên tội phạm nổi tiếng và tài giỏi nhất HL là Peter de Vries người đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của HL “Heineken ontvoering”tức vụ bắt cóc ông chủ của hãng Bier Heineken của HL do tay trùm mafia Cor vanHout chủ mưu .Khi làm cuộc hện với bà Cynthia Brzak tức người chủ mưu hại ông R Lubbers .Ông P de Vries chỉ hỏi đúng một câu “Ông ta (R Lubbers đã sàm sỡ bà?”Vì là kẻ nói dối và trước một người sành sỏi hơn cả Mafia mà bà ta ko hề biết liền trả lời”ông ta đã ôm tôi khoảng một phút thế này và ko làm gì cả ,trước sự chứng kiến của trưởng phóng nhân lực .”Ông P de Vries hỏi lại lần nữa cho chắc ăn”bà chắc chắn ko nhầm chứ ?”bà thản nhiên trả lời “ko ,tôi ko thể nhầm được vì còn có trưởng phòng nhân lực làm chứng …”Ông P de Vries nhìn tổ phóng viên và cười nửa miệng vì đã chiến thắng .Ông quay lại bà Cynthia Brzak và nói bây giờ chúng ta cần cùng nhau xem lại đoạn video clip mà bà đã trả lời Đài Truyền Hình Anh .Trong đoạn video clip trả lời đó bà nói “ông ta ôm lấy tôi và bóp mông tôi(xoa hay sờ)”chỉ cần thế thôi thì biết bộ mặt của kẻ nói dối .

  • Ngự Bình says:

   Đúng là chương trình của đài Canal+ chế diễu việc TT Dũng không nói được tiếng Pháp (problemes de communication) gây ra những cảnh lạ lùng trong môt buổi họp ngoại giao cấp cao. Đầu tiên là việc TT Dũng trong lúc ngồi họp mà xoay tới xoay lui có lẽ vì thấy khó chiu bởi ánh sáng xuyên qua cửa kính, nên TT Dũng huơ tay ra hiệu (nói bằng tay) cho ông TT chủ nhà. Thế là ông TT chủ nhà hiểu ý bèn cho người kéo rèm che nắng cho TT Dũng. Tiếp theo TT Dũng kéo tay ông chủ nhà vì thấy ông chủ nhà bắt đầu nói mà TT Dũng chưa nghe tiếng thông dịch. Ông chủ nhà đâu có hiểu tiếng Việt của TT Dũng “xin ông cho dịch trực tiếp,” nhưng ông chủ nhà có lẽ hiểu cái ngôn ngữ bằng tay của TT Dũng nên ông ngưng nói và nhắc cho thông dịch ngay. Tiếp theo, chương trình của đài Canal+ chế riễu cách TT Dũng phát âm tên ông TT chủ nhà.

   Bình luận: Phê bình cách TT nhà ta phát âm tên TT chủ nhà thì tôi thấy hơi quá đáng. Thật ra vấn đề nói tiếng nườc ngoài có accent không có gì đáng chế riễu vì ngay TT chủ nhà cũng không phát âm tên TT Dũng chính xác. Còn cử chỉ và hành động của TT nhà ta thì quả là môt phát kiến mới mẻ về nghi thức ngọai giao mà tụi phú lãng xa còn lâu mới theo kịp. Nguy là tuị tây không hiểu văn minh luá nước nên đem TT của ta ra chế riễu. Còn cơ: là đây là cơ hội cho tụi tây biết văn minh luá nước là gì.

   • Thanh Tam says:

    Tôi không để ý lắm tới vấn đề lễ Tân và phong cách ngoại giao của TT,không biết Bộ NG có chuẩn bị cho các Nguyên Thủ về trả lời p/v và làm việc với các Nguyên Thủ khác không,tôi thấy từ Ông Phan Văn Khải,Nguyễn Minh Triết…khi gặp TT Mỹ và phát biểu ở Cu Ba đều bị “sạn”.Tôi không thích TT Nguyễn Tấn Dũng trả lời báo chí trên diễn đàn ở Pháp vừa qua ở các điểm:
    – Ông không ủng hộ lập trường dùng biện pháp quân sự để can thiệp quân sự vào nước khác và khảng định đây là bài học lịch sử và chân lý.Nhưng nếu vậy thì chúng ta không lý giải được tại sao ta lại mang quân sang đánh Ponpot để giải phóng Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng,trong khi Hoàng thân Sianuk ngồi ở Liên hợp Quốc lên án hành động đó và cùng với Tầu đòi cấm vận VN.
    – TT Dũng nói cứ như dạy mấy thằng G-8 ,trong khi đang xin ODA,Kêu gọi Đầu tư vào VN,và xin vay tiếp vốn của WB,IMF.Trong khi Pháp là nước ủng hộ mạnh mẽ hành động can thiệp quân sự vào Syria.

    • CD@ says:

     – các bạn bàn đều không sai, nhưng xin nhìn hình ảnh chiếc máy bay Airbus thê hệ mới nhất, mà Jetstar mới mua của tổ hợp Airbus, bay cùng hơn 30 trong đoàn đi “đàm phán”, trên thân kẻ chữ BIDV đáp xuống phi trường TSN ngay sau khi TT3D kết thúc chuyến thăm Pháp…số lượng máy bay mà Jetstar sẽ mua và thuê là khoảng 100 chiếc…sẽ là bao nhiêu trieu euro?…cho nen, dung quen “suc manh dong tien” trong cac moi quan he- bat ke doi noi hay doi ngoai….!
     Xin hay dung tren chinh doi chan cua minh !

    • Dân gian says:

     Chẳng có gì khó hiểu cả một khi họ tự cho mình là vì tinh tú trong đội ngũ ‘đỉnh cao trí tuệ’ của loài người.
     Có thể một số bác cho rằng nói thế là mỉa mai chế riễu họ nhưng không phải đâu. Xin khẳng định là họ nghĩ thế thật đấy
     http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/tong-bi-thu-de-phong-the-luc-muon-xoa-bo-dieu-4-hien-phap-2886937.html

    • chinook says:

     Tôi nghĩ mấy Bác, mấy Cụ nhà ta mà đăng đàn tại Liên hiệp Quốc mà giangr thuyết về dân chủ tập trung,Kinh tế thị trường đinh huơng Xã hội chủ nghĩa…hoặc thậm chí kỹ thuật nuôi gà trống đẻ trứng… cũng không làm người ngồi dưới chau mày được.

   • says:

    Đài truyền hình chế diểu tt khi ông phát âm tên tt Pháp Jean-Marc Ayrault theo lối phiên âm trên báo chí VN là Giăng mắc Ê Rô. Tôi có nghe ai đó nói : Je n’aime pas de lumière…, hình như tt Dũng nói. Chắc chắn có rất đông quan chức cao cấp VN trong phòng họp báo này. Sao không ai nhanh miệng giúp ông lúc này?

    Sự cố này chắc chắn có lý do như sau : tt Dũng từ chối gặp ông Giám Đốc Christophe Deloire (Directeur général de Reporters sans frontières) vì ông này đưa lá thư xin thả 35 bloggers đang bị tù, kèm theo 25 ngàn chử ký ủng hộ. Ông gọi điện thoại liên tục trong một tuần, không ai bắt máy. Ông đến Đại sứ quán VN xin vào , một ông trong Tòa Nhà ra nói bỏ vào hộp thư đi. Ông Deloire không muốn vì có 25 ngàn người ký tên. Ông chận xe hai bà VN đang vào Sứ Quán, họ phát tay từ chối… Ông trả đủa trên Canal Plus.

    Đoàn VN nên rút kinh nghiêm, cứ nhận thư của RSF đi, còn thả tù không thì tính sau, có mất mát gì?

    Tôi nhớ lúc ông Triết sang Mỹ, BBC xin phép phỏng vấn, Chủ tịch Triết đồng ý. Các phóng viên đang mở đèn sáng, chuẩn bị thu hình thì bổng nhiên một quan chức VN, nắm tay ông Triết kéo đi, không nói một lời giải thích. BBC có viết bài nói đây là cơ hội cho một chính khách phát biểu trước thế giới nhưng ông bỏ, VN cần thuê cố vấn về truyền thông …

    Lúc ông tt PV Khải sang Mỹ cũng có sự cố nhỏ. Phái đoàn từ khách sạn bước ra , trong đám đông đón chờ, có mấy ký gỉa Việt Kiều đưa máy ghi âm xin phỏng vấn tt Khải. Ông do dự, ngần ngừ một chút rồi đứng lại trả lời vài câu hỏi. Bổng nhiên, một người nào đó trong đoàn theo ông buột miệng chửi thề, theo cách của đàn ông Việt Nam : xxx, thằng hỏi câu láo ! Ông không ngờ, máy ghi âm bây giờ rất tốt, một câu nói ông buột miệng nói với ký giả Viet Nam đứng kế bên ( trong đoàn theo ông Khải ) tuy nói rất nhỏ nhưng bị thâu. Họ gởi cái audio clip này về ngay Hà Nội, chỉ vài giờ sau, các ký gỉa trong nước cho biết, tiếng người nói câu đó là TBT báo Vietnamnet. Không biết có oan cho ông ấy không?

    • CD@ says:

     – nếu chúng ta để ý khi xem đoạn video của Canal+, sẽ thấy, khi TT Pháp Jean Marc Ayreau tỏ thái độ ‘không hiểu TT3D của VN muốn gì”, liền có 1 “trợ lý” tiến đến, Ô.J.MarcAyreau trao đổi …và nhận ra phải ‘kéo cái redeau lại ” đê che bớt áng sáng từ ngoài vườn rọi vào…thì sẽ thấy việc tổ chức phục vụ cho TTVN là rất thiếu chu đáo…trách nhiệm đó chính là của BNG và ĐSQVN tại Pháp…trong trường hợp TT3D muốn che bớt ánh sáng, không hiêu ô. TT Pháp nói gì…thì phải có người “ra lời’ bằng tiếng Pháp ngay (en francais-by french)…nhất là VN lại là quốc gia thành viên khối Francophone…). Rất mong điều thiếu sót sơ đẳng này không bao giơ lập lại với các LĐ VN khác trong các chuyên công du “quảng bá hình ảnh VN thiên niên kỷ xóa đói- giảm nghèo- nhận ODA…”!
     + còn việc phát âm nhầm tên ô. TT Pháp, thì thật không đáng trách, phải lên án thái độ diễu cợt…thiếu nhân bản! Nhớ tên Tây không dễ, và tên ô.TT cũng khó đọc…TT 3D lại không cầm giấy như TT PVK, mà “ứng khẩu thành lời” ngay, nên ông đọc tên sang ê-rô cũng là “thường tình”…( thực ra , giải pháp tốt nhất là TT 3D chỉ cấn nói cụm từ : thủ tướng Pháp là đủ, thì đỡ thành rắc rối E6ro…).

    • Thanh Tam says:

     Bạn có thông tin rất hay,Dù thế nào tôi cũng thấy rằng Các Chính khách đương thời của ta không chuẩn bị kỹ các tình huống,hoặc vốn liếng về chính trị,ngoại giao,Văn hoá ,lịch sử …hạn chế .Tôi đã đọc bài nói chuyện của Ông Bill Clinton tại ĐH Quốc gia Tại HN ,khi Ông là tổng thống Mỹ sang thăm Vn .Ông có nói tới câu trong Truyện Kiều của Nguyễn Du thì tôi rất ấn tượng và cảm phục Ông về Tài diễn thuyết và cả Bộ máy giúp việc thông Minh của Ông.

    • Thanh Tam says:

     Bạn có thông tin rất hay…

  • lv says:

   Tất cả những cử chỉ của TT ta là hơi lạ lùng với Thế Giới PT kênh Canal+đưa ra làm trò cười là chuyện có thể chấp nhận được .Riêng chuyện phát âm Ê RÔ ko đúng với thực sự tên của TT Pháp thì đưa làm chuyệnđàm tếu là ko thể chấp nhận .Tôi cũng sẽ thách mấy phong viên kia nếu các ông bà phát âm từ Nguyễn Tấn Dũng đúng với âm điệu của người VN thì tôi sẵn sàng mất 1000 000 euro còn nếu ko thì hãy biết thân phận mình là phóng viên và cũng ko phát âm hết mọi thứ tiếng đúng như của họ được .Việt Nam hãy làm cuộc thách đấu đi tôi dám chắc bọn ấy mặt còn tệ hại hơn khi đang chế diễu người ta .

   • mười tạ says:

    tôi theo cửa bác,

   • CD@ says:

    – tui đã đọc 2 bài báo của nhà báo “tài ba’ X3 tren TPO, về Paris, về cuộc diễn thuyết tại học viện mà ngài giám đóc là con của một vị đã từng ngồi trong cái nhà băng indochinois- bây giờ là NHNNVN với diễn giả, tại phòng bureau của ngài…thật trên cả hay, trên cả tuyệt vời- trên cả “ấn tượng”…bạn Lv có lý khi binh vực qua com của minh, nhân đây, xin nói ; nếu Ai đó có bài viết tiếp ( nhà báo 3X, tai sao không?- reporteur 3X, pourquoi pas?- reporter 3X, why not?)vê một chủ đề : nóng – chaleureur- hot, đã được cái “con vịt cộng- canal plus” dùng để “đàm tiếu”….trong bối cảnh ngưởi chủ trì họp báo bị ánh sáng chiếu sau lưng, khó chịu vì ánh sáng và Nóng- chaleureur- hot…, khi ông thủ tướng ‘ê-rô” thiếu ‘delicate”, không cho dịch trực tiếp trong phòng mà lại bảo đối tác “dùng tai nghe…”…..xin cảm ơn rất nhiêu, chúng ta phải “phản pháo’ Canal +…không thê để im như thế được…phản đối canal +, phản đối Con vit cộng, phản đối luôn cfe cộng…hehe…! xin chào mọi người đầu tuần – Bonjour tous le monde !

 7. tantruonghung says:

  Bài “Các nước che đậy, còn VN lại…trưng ra” của TS Võ Trí Hảo trên Tuần VN hay quá, con số cụ thể, thuyết phục, lập luận chặt chẽ, bác bỏ mạnh mẽ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, điều quan trọng trong dự thảo sửa đổi HP 1992.
  Đọc xong thấy ranh giới của các “lề” ngày càng giảm dần. Tình hình hiện nay là cơ hội những người mong muốn đất nước thay đổi lên tiếng, loại bỏ những điều sai trái. Chẳng đến nỗi ảnh hưởng sinh mạng chính trị hay tù tội gì đâu.

  @ bạn lê
  “Cách đây vài chục năm, quốc hội Philippines vận động xin sát nhập vào nước Mỹ nhưng họ làm ngơ không muốn”.
  Từ năm 1945 đến nay không có tài liệu nào nói như vậy mặc dù nếu QH Philippines có làm như vậy thì cũng chẳng có gì sai. Có lẽ bạn nhầm với Puerto Rico, quê hương của ca sỹ đẹp trai…Ricky Martin với bài Go go go ale ale ale…

  “Nếu không có sự lựa chọn nào khác, chơi với Mỹ xem ra khá hơn nhiều”.
  Chơi là chơi, có gì phải lăn tăn lựa chọn, không phải là khá mà là tốt hơn nhiều. Có phải còn ghi nhớ Bác gì đó nên ngập ngừng.

  • says:

   Tôi đọc tin này trên báo chí, sau khi ông Macos ra đi, bên Philippines kinh tế sa sút, dân chúng biểu tình liên miên. Vài dân biểu đề nghị xin sát nhập làm một tiểu bang của Mỹ cuộc sống sẽ khá hơn . Không thấy Mỹ lên tiếng, cũng không thấy các người này bị chỉ trích gì.

   Nước Phi tên gọi do người Tây Ban Nha đặt cho, có nghỉa là các hòn dảo của ông Philip, tên một Hoàng của Tây Ban Nha. Dân Phi do các sắc tộc thổ dân trên Thái Bình Dương di cư đến. Tên họ của dân Phi toàn tiếng Tây Ban Nha, văn hóa của họ đã mất. Tên của quốc gia mà không ai muốn đặt tên lại, cứ đễ nguyên như thế bao năm nay. Xin lổi trả lời trể vì hôm nay mới vào Internet được

 8. […] – Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh). […]

 9. Dove says:

  Có 2 nguy cơ vô cùng to lớn mà hỏng thấy Alan Phan và Lão Cua bàn đến. Dove xin mạn phép cập nhật.

  1. Tờ Guardian viết một bài cực dài để mạ lị “văn hóa thịt chó” và đường dây buôn lậu chó từ Thái sang Lào rồi đến VN. Ngôn ngữ cực kỳ xa lạ, nguy cơ vô cùng to lớn.

  Chẳng may mà họp dẹp được cái xóm thịt chó (Butcher Village ở Tha Ray, do người công giáo VN định cư lập ra từ cách đây 150 năm để xuất khẩu chó Thái ) thì thông lượng chó 300.000 con/năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cứ cho rằng mỗi con chó tạo ra công ăn việc làm cho 3 người và những món ăn khoái khẩu cho 10 người thì dân số bị ảnh hưởng là xêm xêm 4 triệu người.

  Link: http://www.theguardian.com/world/2013/sep/27/eating-dog-vietnam-thailand-kate-hodal

  2. Trang tin của TTg Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong lãnh vực mãi dâm đường phố thì các cháu 9x đã bị các dì U50 liên tiếp và ào ạt lấn sân. Uy tín và thu nhập bị ảnh hưởng ghê ghớm. Nguy cơ: xung đột thế hệ vô cùng hiểm nghèo. Đề nghị tham khảo trích đoạn:

  “Bọn em từ quê ra đây…mấy tên bặm trợn dừng xe máy, yêu cầu bọn em phải đi theo “phục vụ”…“đi” xong, chúng nó nói luôn “bố mày đi không phải mất tiền.

  Chính vì thế, nếu nhìn thấy từ xa loại khách này là bọn em chạy bán sống bán chết. Những kẻ bặm trợn như thế thì có những chị thuộc dạng “số má” trong nghề bán dâm mới dám mời chào, mà đa phần các chị ấy toàn dân nội thành cả, chị ạ! U40 – 50 mà “được” giá lắm, toàn 250-300 nghìn đồng/lượt”.

  http://nguyentandung.org/gai-mai-dam-9x-ly-giai-su-dat-khach-la-lung-cua-u50.html

  Trang tin của TTg Nguyễn Tấn Dũng đã cập nhật nguy cơ rồi, thế nhưng mô thức của chính quyền vẫn là ko có mãi dâm đường phố, vì vậy Dove ko thể có số liệu xác tín để đánh giá quy mô của cộng đồng bị đe dọa. Trong tính thế vô cùng bối rối do nguy cơ cận kề mong được lương thứ.

  • Khánh Châu says:

   Gãi đầu gãi tai, tần ngần nói với bác Dove: Con số 4 triệu người liên quan tới việc thịt chó hơi to cũng nên. Tính như bác thì có nghĩa là những người mổ chó chỉ mổ mỗi một con trong một năm, những người ăn thịt chó chỉ ăn một lượt một năm, và những ai mổ chó thì không ăn thịt chó hay sao bác ơi? 🙂 (Bác TC mách giúp làm thế nào để có cái hình chớp chớp mắt với…)

   • Dove says:

    Cứ cho mỗi người100 con/năm đi thì sai số cũng chỉ là 810 ngàn thôi, con số có thể là 3,1 triệu người. Ấy là mới chỉ tính tới nguồn nhập từ Thái. Nội lực xem ra cũng rất khả quan….

    Vả chăng, 1 ngày cũng là việc.

    • Khánh Châu says:

     🙄 🙄 🙄 vẫn ngẩn tò te bác Dove ạ. Nhưng thôi bác đừng mất thì giờ bảo thêm.
     Cảm ơn chị Kim Dung đã vẽ đường cho hươu chạy 🙂 🙂 🙂

    • Dove says:

     Dove mỗi năm ăn thịt chó chỉ một hoặc hai lần thôi. Só người như vậy có đến hàng triệu, ko thể xếp họ vào dạng ko ăn thịt chó và ko bị ảnh hưởng.

   • Kim Dung says:

    Đánh hai chấm :
    Tiếp đó, chữ r , 02 chữ e lờ (ll), rồi hai chấm tiếp:
    ————-
    Khánh Châu thử xem nhé. Ngày xưa, cả Hang Cua phải học ngay trên HC này, rút cục, toàn trang Hang Cua đầy mặt người cười, mếu đó… 😀 🙄

    • Kim Dung says:

     Xin lỗi, đánh 02 chấm : ,sau đó là chữ r, sau chữ r là chữ o đã, rùi mới 02 chữ ll, cuối cùng là 02 châm :

     😀

    • Kim Dung says:

     Bên tay phải có mục ICON vui nhộn Lão Cua đã bầy cho Cua sĩ

  • battri says:

   Nhà Khoa Học Dove hay thiệt về chính trị không thể không kéo váy Bà Dầm sanchez, thì quay qua Tôn giáo móc họng Công Giáo với thịt chó. chờ bài viết Đá Lạt thì chẳng thấy đâu ?
   nếu cứ như Bác Dove thì đến bao giờ Việt Nam có ” Cơ ” bằng các nước trong khu vực : Thái, Sing , Indo, Malay , va Miến nhỉ ???

   • Dove says:

    Này nhé, chả nói móc cái quái gì hết, cũng chẳng bình gì hết, đơn giản là chỉ trích Guardian, một trang tin nổi tiếng của Anh quốc:

    “Tha Rae is a sleepy little town in Thailand’s paddy-filled north-eastern state of Sakon Nakhon. But Butcher Village, as it is known, earned its name trading dogs 150 years ago, when a group of Vietnamese Catholics fled persecution at home.”

    Đường link đã dẫn ra ở trên. Một bà đầm khá nổi tiếng là Kate Hodal đã post lên vào lúc Friday 27 September 2013 18.00 BST. Đến giờ đã có 237 còm rồi đấy.

    Mãi chơi quá nên tối nay bắt đầu viết về Đà Lạt.

    • Dove says:

     Dove đã đi thăm thánh địa La Vang và lèn đá ở Thanh Chương, Nghệ An vì vậy hiểu khá rõ tình cảnh của đồng bào công giáo vào thời “diệt đạo” của nhà Nguyễn và quân cần vương.

     Khác với bà Kate Hodal, Dove thấy Butcher Village phải là một phần của lịch sử tôn giáo VN. Cũng như phần lớn các còm sĩ của Guardian, Dove cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì ghê gớm hơn ăn thịt lợn, bò hay cừu. Vấn đề là phải cải thiện nông trại, giết mổ và vận chuyển.

     Một sự thật ở Đông Á là cộng đồng ăn thịt chó là rất đông đúc, dân Hàn Quốc rất mê thịt chó và ko trừ khả năng là người Việt đời Lý đã khai hóa văn hiến thịt chó cho dân Hàn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng ko nơi nào có thịt chó ngon như VN.

     Bởi vậy, làng Butcher Village xứng đáng được trình lên UNESCO như một di sản cần được bảo tồn. Và quan trọng hơn, giá mà đồng bào công giáo Việt và Thái, xúm tay vực nó dậy chung sức đưa “văn hóa thịt chó” vào thế kỷ XXI thì hay quá.

   • Dove says:

    Sau đây là một lời bình gửi Kate Hondal với 190 up cơ đấy:

    PeterS378
    27 September 2013 6:16pm

    Recommend
    190

    Before it all kicks off, it is worth pausing to reflect that quite a large proportion of the world’s population considers our own habit of eating cows and pigs to be disgusting and barbaric. Not to mention those who object to eating animals in the first place.

    Hoan hô PeterS378 đã nói thay còm sĩ VN.

 10. Hữu quân says:

  Ủa! Nghe nói anh X tới thăm pác Tổng mà sao chưa nghe pac kể gì?

  • Dân gian says:

   Hôm qua anh X gặp các nhà đầu tư Mỹ. Anh tha thiết mời các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Thiên Đường tương lai. Anh hứa, anh bảo đảm họ chắc chắn có lãi!
   Bác Tổng Cua nghe mà choáng váng vì chắc chắn thế tại sao anh X không tự đầu tư? Anh không giải đáp nổi câu hỏi này cho nên bị sốc nặng, đang lạc mất ý thức, chưa tìm được đường về hang của mình.

 11. CD@ says:

  -DA cải tạo mở rọng QL 1A có 2 hình thức : BOT, và chỉ định thầu, nguồn trái phiếu chính phủ (TPCP)., xin cập nhật để các bạn trong hang Cua được hay :
  + 17 DA BOT, đã lần lượt “hoành tráng” khởi công, tồng chiểu dài là 506 km, tổng mức kinh phí : 25.567 tỷ VNĐ. Đến nay, các nhà đầu tư BOT chưa nhận được giấy phép đầu tư ( do Bộ KHĐT cấp), tiền vay chưa được, mà BOT kiểu thiệt là hay : vay đến 85% kinh phí, nghĩa là gần như “tay không bắt giặc”, ngân hàng mà “ngã ra’, thì BOT cũng “die” luôn. Bộ trưởng họ Đinh đã la toáng lên rằng ; vật liệu XD do thê lực “ngầm- đen” khống chế, đang gây khó khăn và nguy cơ cho các DA ( cũng nguy cơ đấy nhé, nhưng không phải là nguy & cơ)!
  + các DA chỉ định thầu, dùng nguồn vốn TPCP, đã bắt đầu khởi động “không kém ổn ào’ , đã được 7 DA khởi công, với 388 km/ 639 km là tổng số km phải cải tạo, tổng mức đâu tư là 32.607 tỷ VNĐ. Số km còn lại, theo bt Đinh la #, sẽ khởi công trước tháng 11/2013…Ngặt một nổi, tiên TPCP chưa có tới “1 căc”, đang còn chờ QH chuẩn y cho phát hành…và cả BOT cũng như DA TPCP, hồ sơ TK còn rất nhiểu v/đ chưa kịp bổ sung, đặc biệt là Thiết kế chi tiết và bản vẽ thi công…tình trạng này chẳng khác gì DA hầm Đèo Cả do mấy ông BOT “tay không đào hầm” vừa chính thức “phát lộ” cách đây ít ngày…TGĐ Cty BOT hầm Đèo Cả tên là Hồ minh Hoàng, và bộ trưởng tiền nhiệm của anh ĐL# là Hồ nghĩa Dũng…các bạn tư suy ra hệ quả như làm toán vi tích phân ấy nhé…!( lại nói thêm : đến DA tổng thầu EPC là nhà thầu Trung Quốc, như DA đường sắt trên cao Ha đông- Cát Linh…cũng vừa thiết kế – thi công – thiết kế-…, cứ xoay vòng thế…cho nên, nếu chất lượng sau này có vấn đề gì, thì xin moi người đừng lấy làm ngạc nhiên, Nguy đấy, mà Cơ cũng là đấy…!
  + lại nói chút về đưởng Mỹ Đình- Bái Đính, trước khi có ý tưởng con đường : Du lịch – Tâm linh tới 3.500 tỷ như ô Q,TCT cái TCĐB phát biểu, ngưởi đứng đâu CP còn gợi ý : làm ĐS trên cao ( khoảng 70 km- tốc độ 60-70 km/g, vừa đi vừa ngắm cảnh, nhất là cảnh Hà nam-Ninh bỉnh “village- country” trên cả tuyệt vời, không biết đón nhận ý tưởng này, ngưởi ta đã “quyết liệt” nghiên cưu tiên khả thi ( dân kĩ thuật thì đùa là tiền…CÓ khả thi?!) chưa…đoạn đường sắt hà đông-cát linh, dài 13km, đoàn tầu có thê chạy tới 80km/g, nhưng thực tê tốc độ khai thác chơ khách sẽ chỉ là 20-25km/g ( vì còn dừng tại ga trả và đón khách)…đoàn tầu thì chạy trên cao 9m so với mặt đất, nếu mà xẩy tai nạn ( lạy chúa, chắc chắn phải có), chưa biết sẽ “cứu nạn cưu hộ” kiểu gì…HM ở xứ cờ hoa, có biết chuyện này thì xin viết bài phổ biến để dân chúng năm 2015-2016 khỏi “bỡ ngỡ’ về chuyện này…!
  có Nguy, là có Cơ, như bàn tay, có mặt phải, mặt trái, tấm huân chương cũng vậy thôi. càng đẹp, thì phía sau, càng lổi lõm xấu xí …la vie, c’est la vie- Life as life…!

 12. Viet says:

  Đất nước mà chỉ có luật rừng thì làm sao có CƠ ! Chỉ có NGUY mà thôi .

 13. Dân gian says:

  CƠ may sẽ đến nay mai
  Bác Trọng đã hứa công khai hoàn toàn

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/142288/tong-bi-thu–tham-nhung-nhu-ngua-ghe.html

  Nhưng em chỉ sợ bác Trọng gặp NGUY, vì bác đang phản bội lại nguyên tắc bí mật của đảng. Liệu các đồng chí của bác có để yên cho bác hay không?

  • Kinh Bắc says:

   Thế chống tham nhũng mới được gọi là “gãi ghẻ” 🙂

  • Hữu quân says:

   Giời ơi! Tham nhũng thế mà bảo như ghẻ ngứa. Nếu có là ghẻ thì cũng phải đến độ đang ăn cụt cả cơ thể nên phải gọi là ghẻ cùi thì đúng hơn. Trị bằng thuốc ghẻ không ăn thua đâu mà chỉ có cách cắt béng đi phần đã bị ghẻ

 14. chinook says:

  Nguy :
  Một chính phủ mà người đứng đầu khi nhậm chức long trong cam kết sẽ diệt tam những nếu không…. nhưng chẳng bao lâu, được xác định là con sâu XXXL mà không hề hấn gì. Một chính phủ hoàn toàn bất lực trong bổn phận phục vụ dân chúng trong mọi lãnh vực : Y tế, giáo dục, Giao thông vv
  Một đảng duy nhứt được phép hoạt động, tha hóa , chia rẽ, tham lam không còn kiểm soát được chimhs đảng viên của mình.

  Cơ :
  Chính phủ,va Đảng sẽ sụp đổ tan tanh. Từ đó, những đảng phái và chánh quyền mới vươn lên. Những thành viên của các đảng phái , và chánh phủ mới đó không được lựa chọn vì gia phả, hay mánh mung, phe phái.. và vì khả năng đóng góp .Và điều kiện tiên quyết là LƯƠNG THIỆN

 15. hownowbrowncow says:

  Nguy & Cơ

  Đất nước và nhân dân càng nghèo, chính trị càng ổn định, vị thế của Đảng càng vững chắc .

  Thực tế: Đảng Cộng Sản ngày xưa không bị càm ràm, chỉ trích, chống đối như bây giờ . Mà kinh tế hồi xưa cứ gọi là đỉnh cao trí tuệ nhá . Lạm phát 800 (tám trăm) phần trăm, đổi tiền lia chia, hợp tác xã hóa, đánh tư bản … . Nhìn qua Bắc Hàn, dân đói đên ăn cả rác, nhưng vẫn một lòng tin tưởng lãnh đạo, tin vào lý tưởng Xã hội chủ nghĩa .

  Việt Nam cần đổi tiền, cần đánh tư sản, cần hợp tác xã hóa, cần quay lại với niềm tin sắt đá và mù quáng vào chủ nghĩa Mác-Lê, chứ không cần những thứ “Nguy & Cơ” của bác Hiệu Minh . Cứ tưởng bác qua bên này phân hóa bọn tư bản, hóa ra tư bản nó lại “diễn biến hòa bình” ngược lại bằng đô la, rượu thơm, xe hơi, bằng bơ sữa, giày Nike, Ipad, Iphone …

  • lv says:

   http://vietinfo.eu/thu-vien/bac-trieu-tien-9-nam-de-thoat-khoi-dia-nguc-5-chay-tron.html
   Nay thì mẹ tôi không còn sợ hãi nữa. Bà cẩn thận rút ra tấm ảnh của hai vị lãnh tụ đã được thần thánh hóa. Sau đó bà tấn công đến khung ảnh, bẻ thành nhiều mảnh nhỏ. Đó là thứ cuối cùng chúng tôi có thể đem bán.

   —————————————————————————
   Băc Triều Tiên Sắp tiến đến bờ thiên đương XHCN …

  • hownowbrowncow says:

   Giời ạ, ngày xưa ta như thế này

   ngang với Bắc Hàn

   Biết đến bao giờ ta mới về lại thời xưa, dù đói nghèo đến tơi tả nhưng một lòng yêu mến lãnh tụ, một lòng kiên định lý tưởng Cộng Sản!

 16. NôngDân says:

  + Bài của Alan Phan viết cách đây một thời gian, khi đó Ông còn đang thu xếp một số việc liên quan công việc kinh doanh của Ông ở Việt Nam. Khi đó Ông còn có ít nhiều hy vọng vào những chuyển biến mang tính tích cực. Vì vậy Ông mới tách “nguy cơ” thành “nguy và cơ” để viết, nó như một sự phân tích, khuyên giải, mang tính xây dựng. Thời điểm này chắc chắn ông đã thấy, không thể tham mưu, tư vấn cho một lũ trong đầu toàn chứa những mánh khóe, lưu manh. Là trí thức được đào tạo bài bản, chắc ông phải bức xúc lắm mới thốt lên “Ngu hơn lợn “!!!.
  + Ngay như lúc này, nếu bỏ từ “và” đi là thành “nguy cơ” thì nó lại mang ý nghĩa là: “cái tai họa có thể phát sinh trong thời gian gần nhất”, đến như vậy vẫn còn nhẹ. Vì thực tế không còn một “cơ” gì nữa rồi!. Đấy! ta thấy gần đây, đang phải thay nhau chạy vạy khắp nơi, đang cố tìm phao để bám, mong qua cơn nguy kịch (họ quên rằng, nội lực là của chính mình). Muốn người ta công nhận có nền kinh tế thị trường, nhưng vẫn muốn điều khiển kinh tế theo các “nghị quyết”, hoặc là các “quyết tâm chính trị”….
  + Ngay như cái TPP, từ khi Hoa Kỳ tham gia, nó đang chuyển hướng từ một tổ chức thuần túy kinh tế, sang một liên minh kinh tế mang màu sắc chính trị. Biết thế nhưng vẫn phải cố, vì nó như là một liều thuốc an thần duy nhất còn có tác dụng hiện nay. Nhưng ta cứ xem ngay như ở WTO, đó chỉ như cái chợ, ai có hàng tốt, giá trị thì mang ra bán. Nhưng Việt Nam bán cái gì? ngoài tài nguyên thô, vài mặt hàng nông sản, hàng hóa tiêu dùng thì không đủ sức cạnh tranh ngay trên sân nhà. Thế thì vào được TPP là “đột nhiên” Việt Nam có hàng tốt, hàng rẻ mà bán ngay được à?.
  + Tóm lại: Không còn là “nguy cơ” nữa, mà là một “vực thẳm” đang há rộng miệng để nuốt đi những gì trái quy luật. Đây có phải là “cơ” may cho dân tộc, hay là tai họa để dân tộc này bị hòa tan hoàn toàn?.

  • Dân gian says:

   Bác không để ý đến ẩn ý ngay trong ý 1. của bác HM rồi:

   “Cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện” đang lung lay bởi “cơ chế thị trường”. Cơ hội: Nghĩ lại điều 4 trong Hiến pháp, biết đâu có XH Dân sự ra đời.

   Tức là khả năng ‘buông’ điều 4 là cao khá đấy. Lúc thì xã hội dân sự sẽ ra đời, một cách nói khác của đa nguyên, đa dảng, tam quyền phân lập mà thôi.

   Nhưng em nghĩ đây chỉ là mơ ước của bác HM thôi, tính hiện thực ‘buông’ là không thể xảy ra. Vì ‘đảng ta’ như thế nào thì ai cũng biết mà: Kiên định, kiên quyết, quyết liệt đi theo định hướng… Học tập và lèm theo… (bắt chước, không cần sáng tạo).

 17. […] từ thu hồi đất (DT). – Quy định về thu hồi đất vẫn còn bất cập (DV). – Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh). – Bộ trưởng Y tế nên có thông điệp gì (Đào Tuấn). – Bất […]

 18. R says:

  Cũng đều là bàn về NGUY & CƠ nhưng 2 bài của bác Alan & cụ HM lại nhắm vào 2 mặt của xã hội cũng như 2 chủ thể khác nhau (Alan ->kinh tế ->Investors ; HM->chính trị->Government)
  Là “Kẻ sĩ” nên tâm huyết của cụ HM là mong mỏi sự thay đổi cho đất nước vì thế cụ đóng góp 7 cái CƠ cho những người đang “cầm trịch” hy vọng họ sẽ mở mắt ra mà thay đổi chính trị nhằm
  Nâng cao nền kính tế đất nước.
  Cũng lè “Kẻ sĩ” bác Alan lại chỉ thẳng ra rằng : ” “cơ” trong “nguy” trở thành một trò tuyên truyền dựng lên bởi các chánh trị gia để đa số người dân quên đi một thực tế khá bẽ bàng…” (Alan)
  Là “còm sĩ” tôi chỉ thấy được rằng:
  1. từ xưa tới nay chính phủ & những người CSVN luôn khẳng định họ là đỉnh cáo của trí tuệ loài người nên họ luôn “act” theo kiều “old foxes want no tutors”…Hy vọng rằng 7 cái CƠ của cụ HM không trở thành “vẽ đường cho hưu chạy” hay là ”gởi gió cho mây ngàn bay” như xưa nay..Tôi không tin mấy ở lòng thành vì nếu họ thật sự muốn thì họ đã không tuyên bố & rejected cái CƠ số 1 của cụ gần đây.
  2. CNCS là của giai cấp “Vô sản” cho nên 2 ý kiến về NGUY & CƠ của cả bác Alan & cụ HM tất cả đối với họ chỉ là con số “0”…Tại sao??? … Xin thưa :

  “A beggar can never be bankrupt.”

  R

 19. tantruonghung says:

  Trước hết bàn đến khái niệm nguy cơ. Theo ngôn ngữ Việt, nguy cơ là một từ ghép giữa tính từ nguy và danh từ cơ. Nguy là nguy hiểm; cơ là cơ hội, cơ sự, tình huống, tình thế, khả năng.
  Ví dụ: Thua lỗ nhiều dẫn tới nguy cơ phá sản.
  Vì là nguy hiểm nên nguy có nghĩa là nguy lớn. Không thể nói: Bà A bán rau hay nói thách nên mua rau của bà có nguy cơ bị mất mấy đồng.
  Vì vậy: nguy cơ là một cơ sự, tình thế nguy lớn có nhiều khả năng xảy ra.
  Ghép một tính từ và một danh từ(tính từ đứng trước)trong tiếng Việt có nhiều, thí dụ: ưu điểm, nhược điểm, bình tâm…
  Như vậy là nguy cơ không thể hiểu là bên cạnh nguy thì có cơ hội như một số vị nhiều chữ nhưng định hướng.

  Nếu hiểu nguy cơ như vậy cùng với thực tế hiện nay, theo TS Alan Phan, thì kinh tế VN đứng trước nguy cơ sụp đổ chứ không có cơ hội(hiểu theo nghĩa lạc quan)gì.

  Bây giờ bàn sang khái niệm khác là nguy và cơ.
  7 cơ hội từ các nguy cơ mà tác giả entry nêu là dành cho ai? Cơ hội này chỉ dành cho những người nhìn ra và dũng cảm giải quyết vấn đề. Còn những người lãnh đạo tiếp tục như hiện nay thì nguy cơ lại càng lớn. Tháng 10 này sẽ trả lời nhiều vấn đề quan trọng, quyết định như sửa đổi HP 1992 thế nào, Luật Đất Đai ra sao?Rồi sau đó có bỏ phiếu tín nhiệm tại HN TW đảng sắp tới như hứa hẹn không, có công bố công khai?…Đổi mới thật hay chỉ là hình thức, chống đỡ. Đó là những phép thử để thấy tình hình này là nguy cơ hay cơ hội cho hàng ngũ lãnh đạo chóp bu. Còn với những người mong muốn cho sự đổi thay tích cực của đất nước thì tình hình này dù thế nào cũng là cơ hội, dù chặng đường trước mắt còn nhiều khó khăn, gian khổ.

  • says:

   Không còn là Risk nữa bác . Cổ máy như chiếc xe đang bị s’enliser ( mượn từ Bác Hồ dùng ). Lãnh đạo cũng biết nó đang sa lầy 3 năm nay, tự nó không có khả năng thoát ra được. Muốn thoát ra phải cần người kéo. Chỉ có hai người có khả năng kéo ra được là Mỹ với TPP và Trung Quốc với nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới.

   Tháng 10 năm 2010, khi sang Việt Nam, bà Hillary Clinton đã nói với Thủ tướng điều kiện rồi, chứ không giúp kéo xe ra không( BBC đã đăng tin này). Điều kiện này Quốc Hội đã bàn bấy lâu nay nhưng 100 % Đại biểu không muốn thay đổi Hiến Pháp 1992 vì nhạy cảm.

   Chuyện lạ là mỗi khi có dịp gặp họ, từ Thủ tướng đến Chủ tịch nước chúng ta đều xin Mỹ công nhận VN là nền kinh tế thị trường, trong khi đó Hiến Pháp Việt Nam ghi rõ ràng định hướng XHCN, DNNN làm chủ đạo. Sao không bỏ đoạn này đi, xem họ tính thế nào ?

   Cái giá của chậm trể thoát ra là.. theo ông Vũ Quang Việt, nguyên chuyên gia thống kê Liên Hiệp Quốc, cách tính của VN chỉ có 70 tỷ US vì không cộng vô nợ của DNNN, khoản nợ mà chính phủ không bảo lãnh. Ông Việt cho là phải cộng vô hết vì nếu bị xiết nợ, chủ nợ sẽ sai áp tài sản DNNN, nên nợ công của Việt Nam hiện nay ( 2013) là 160 tỷ US.

   Cứ chậm trả, mỗi năm sẽ tăng thêm trung bình 15 tỷ US nữa. Cứ mỗi năm dân số tăng thêm một tỉnh nữa. Thế hệ 9X trả nợ sao nổi, đừng nói chi phát triển đất nước.

   Hôm nọ bác HM nói, Pháp đi, Mỹ nhảy vào vẽ lại bản đồ. Tôi thấy tư bản Mỹ cần thị trường chứ không cần đất của ai. Cách đây vài chục năm, quốc hội Philippines vận động xin sát nhập vào nước Mỹ nhưng họ làm ngơ không muốn. Không thấy Hàn Quốc, Nhật, Đức… nói họ xâm lược khi đóng quân trên nước họ.
   Còn Trung Quốc chúng ta thấy rõ họ muốn cả hai. Nếu không có sự lựa chọn nào khác, chơi với Mỹ xem ra khá hơn nhiều.

 20. CỐT THÉP says:

  Hội nghị TW mấy lượt, chẳng bắt được sâu bự nào. Cơ hội: BCT nghĩ về tác dụng ngược của hội nghị, tránh được lối mòn.
  ——————————————————————————————————————
  Sâu bự biến hóa thành con cái ghẻ rồi, hết sâu rồi !!!

  VỆ KÍNH VƯƠNG vừa phán : Tham nhũng đã từng được ví như những con sâu, con mọt, như con bạch tuộc… còn VÊ KÍNH VƯƠNG Nguyễn Phú Trọng thì phán “tham nhũng như ngứa ghẻ”.

  http://infonet.vn/Thoi-su/TBT-Nguyen-Phu-Trong-Tham-nhung-nhu-ngua-ghe/111580.info

  • Hà Linh says:

   Trách nhiệm của ông là phải làm gì đi chứ không phải phản ánh thực tế đó, vì thực tế đó ai cũng biết rồi.
   Nói như vầy thật là vô trách nhiệm.

   • HỒ THƠM says:

    O Hà Linh nói đúng quá! Việc của ông không phải đi “phản ánh thực tế”, không phải đi … “nói”, đi phán như ông Bụt trên trời!
    Những câu nói của các ông bà ( Cụ Trọng, Cụ NSHùng, bà Kim Ngân… và các bác tương đương) gần đây, về tiêu cực, về nguy cơ của đất nước, xét về … ngôn ngữ thì “hay”, “vui”… nhưng về “trách nhiệm chính trị” của người lãnh đạo đất nước thì nó nhạt hoét và rất vô trách nhiệm, thế nhưng báo chí ” chính thống” đóng khung rồi đưa lên như câu nói hay của các Cụ, các Dì thế mới nguy!

   • Hầu bàn. says:

    “Trách nhiệm” của ông ta là NÓI , là CHỈ ĐẠO toàn chuyện ẢO !

 21. CD@ says:

  -trong khoản 3, HM nói vè Vishin, tui xin cụ thể chút xíu :
  + từ lúc hoành tráng, với hơn 42.000 LĐ, tới khi ‘sụm lưng” giảm xuống còn 26.000, qua mấy lần “tái đi tái lại”i, nay chỉ giữ lại 8.000, cái tên tập đoàn cũng “quăng” luôn xuống biển, dùng lại cái tên Tỗng công ty đóng tầu đã dùng từ ngày xưa…!.
  + Tcty muốn giư lại trong số 8000 những người giỏi nghê ( kĩ sư + CN), nhưng oái ăm thay, người giỏi lại không muốn ở lại, họ muốn “một cục” rồi dứt áo ra đi, làm nghê kiếm sống bằng “chất xám” thứ thiệt hay “bàn tay vàng” thứ thiêt…Nan giải cho đội ngũ CBKT+CNKT của Tcty!
  + để giải quyết chế độ chính sách cho người LĐ thôi việc, điểu kiên “đầu tiên” không có, Tcty kêu lên Bộ, Bộ tầu lên tiêp : xin vay lãi suất 0% ( bằng chữ : không phần trăm) khoản tiên là 1,200 tỷ ( bằng chữ : một ngàn hai trăm tỷ) đê xư lý…Nguy đấy, mà Cơ cũng là đây…bao nhiêu sẽ “rơi rụng” không vào “túi” người LĐ …? có trời trên cao và tiền trong túi biết…!
  +…..
  Túm lại : hoan hô tái cơ cấu, tái dai, tái toàn tập, tái triệt đê, tái sạch sành sanh, tái tuốt tuồn tuột, tái trên cả tuyệt vời, …!

 22. CD@ says:

  – Trong 22 bộ, có tới 134 ô. phó bộ, còn cấp UBND tỉnh, thành phó, có bao nhiêu ô. PCT, và trong “hệ thống chánh trị”, các ban ngành TW, MTTQ,ĐTN, Hổi PN và cả trăm các Hội khác…ccó bao nhiêu ban, bệ,…mà các chưc sắc phó cũng là “hàm’ phó bộ….chưa có 1 ai thống kê…còn trong lực lượng quân đội, công an, hàng ngàn tướng, chục ngàn tá…thiếu tuong, hoặc đại tá ở vị trí “nhậy cảm” đều tương đường phó bộ…ố là la, cả một rừng quan chức gọi là “cán bộ cao và trung cấp” theo thuất ngữ của học viện chính tri và hành chính QG …!
  Thế còn ở cấp thấp hơn, xin mời xem nè :

  “Ít ở đâu trên thế giới, đầy tớ (cán bộ, quan chức) của nhân dân lại nhiều như ở ta! Chỉ riêng ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, số lượng đầy tớ này đã lên đến 500 người (theo Báo NNVN ngày 26/6/2012).

  Đầy tớ

  Để so sánh, trong thời kỳ phong kiến, những người mà ngày nay chúng ta gọi là đầy tớ ở cấp xã chỉ khoảng 3-5. Trong thời Lê Thánh Tông chẳng hạn, toàn bộ đầy tớ từ cấp huyện trở lên chỉ là 5.370.

  Ngày nay, ngoài các vị đầy tớ ở cấp xã (có đến 11.112 xã), chúng ta còn có các đầy tớ ở cấp trung ương, ở 63 tỉnh, thành và ở 698 huyện, quận. Đó là chưa kể đến vô số các đầy tớ ở cấp thôn, bản, tổ dân phố. Tóm lại, nếu chịu khó đi khảo sát như các phóng viên của Báo NNVN, chắc chắn chúng ta sẽ có được những con số đầy ấn tượng về sự trùng trùng điệp điệp của đội ngũ đầy tớ của nhân dân ở xứ ta. Nghịch lý vĩ đại nhất ở đây là càng nhiều đầy tớ có vẻ như các ông chủ (nhân dân) càng khó khăn.

  Lý do trước hết là vì đầy tớ có quyền quản lý, ông chủ chỉ là đối tượng bị quản lý. Càng nhiều đầy tớ, thì càng phải có nhiều thứ cho họ quản lý. Càng có nhiều thứ cho họ quản lý, thì càng có ít thứ mà các ông chủ không phải xin phép.

  Ví dụ, chuyện sửa nhà chỉ không phải xin phép cho đến khi các đầy tớ quản lý xây dựng ra đời. Cho dù một sự quản lý nhất định nào đó là cần thiết, thì sự lạm dụng quyền quản lý đang làm cho đời sống của người dân trở nên ngột ngạt và tốn kém.

  Hai là, đội ngũ đầy tớ càng đông đảo thì càng kém hiệu năng. Tình trạng “Lắm sãi không ai gác cửa chùa”; tình trạng một cây được trồng mới 4 – 5 hội, đoàn làm báo cáo thành tích chủ yếu là do sự đông đảo gây ra. Càng đông đảo thì càng dễ chồng chéo chức năng và càng khó vận hành chế độ trách nhiệm. Có vẻ như đầy tớ nào cũng có quyền, nhưng mỗi khi xảy ra sự cố, ít đầy tớ nào chịu đứng ra nhận trách nhiệm. Điều này đúng cho mọi chuyện – từ chuyện cây rừng bị chắt phá, đến chuyện thực phẩm bị nhiễm độc. Đó là chưa nói đến sự ganh đua, sự tranh chấp lợi ích rất khó tránh khỏi giữa các nhóm đầy tớ khác nhau.

  Ba là, đầy tớ nhiều thì ăn hết phần của ông chủ. Nói chung, bộ máy quản lý phụ thuộc rất lớn vào quy mô của nền kinh tế. Với một nền kinh tế còn khá nhỏ bé như ở nước ta, thì bộ máy quản lý là không thể lớn. Nếu không người dân sẽ bị vắt kiệt sức để nuôi bộ máy này. Lấy xã Quảng Vinh làm ví dụ, chúng ta sẽ thấy người dân ở đây phải đóng đến 19 khoản phí để nuôi 500 đầy tớ, cứ làm ra 5 tạ thóc thì phải đóng phí mất 1 tạ.

  Bốn là, các đầy tớ luôn có thiên hướng bị biến chất. Chúng ta gọi các quan chức là đầy tớ với hàm ý là họ phải sử dụng quyền lực của mình để phụng sự nhân dân. Thế nhưng, khi đã nắm trong tay quyền lực dù ở bất kỳ cấp nào, không ít đầy tớ sẽ nhanh chóng trở thành các ông chủ thật sự. Họ lạm dụng quyền lực công vì lợi ích của cá nhân, của họ hàng dòng tộc. Sự nhũng nhiễu của đội ngũ đầy tớ ngày càng đông đảo này cuối cùng những người dân phải hứng trọn. Vẫn biết quyền lực ở đâu cũng dễ bị tha hóa; tuy nhiên, ở ta có vẻ như đây là vấn đề lớn hơn, vì chúng ta chưa có được một hệ thống giám sát quyền lực chặt chẽ và hiệu quả.

  Cuối cùng, vấn đề đặt ra là tại sao các ông chủ còn rất nghèo ở nước ta lại “ăn chơi xa xỉ” đến như vậy? Câu trả lời đơn giản là: Các ông chủ này chưa bao giờ được hỏi ý kiến xem họ có cần đầy tớ không, cần bao nhiêu và cần những loại đầy tớ gì.” ( TS Nguyễn Sĩ Dũng ( báo Lao Động)- hết trích).
  ——————–
  Tình trạng “lạm phát công bộc” này, NGUY Ở ĐÂU, CƠ Ở ĐÂU, ai biết, xin chỉ bảo…giải thường lần này là Rượu “xóm”, nhưng không dán nhãn theo qui định mới ra đời trong “lò máy lạnh” của bộ TC, vì không đóng chai, mà đóng vào can nhựa !

 23. Nhat Dinh says:

  Cái ông đang đi Pháp với Mỹ ấy có phải lo cho nền kinh tế đâu mà là đánh bóng cho chính mình. Hay đúng hơn là định chữa “nguy” bằng cách đi ăn xin. Xin Pháp tiếp tục ODA, xin Mỹ công nhận quy chế thị trường. Không biết trên diễn đàn UN thì xin hay định thuyết giáo “Strategic Trust”.

  • CD@ says:

   Xin đừng dùng từ “xin” : phải dùng từ diễn tả “đúng bản chất trong mối quan hệ ” vừa “nâng tầm” với nước Pháp : “strategic partnership”, và với Hoa kỳ : “comprehensive partnership”…từ “xin” nghe nó “tự ti” thấp quá, phải “tự tôn, tự cao, tư hào, tự…sướng” chứ, thưa các bạn…?!
   hehe, huhu…!

 24. dan đaklak says:

  Bác HM nêu 7 “nguy” kèm theo 7 “cơ” (7 điều đang chết và 7 điều có cơ cứu sống). Thật ra 7 “cơ” đó đều khó xẩy ra. Chỉ cần 1 “cơ” thật mạnh mới thoát “nguy được”

 25. HAICON says:

  ” 1. “Cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện” đang lung lay bởi “cơ chế thị trường”. Cơ hội: Nghĩ lại điều 4 trong Hiến pháp, biết đâu có XH Dân sự ra đời.
  2. Hội nghị TW mấy lượt, chẳng bắt được sâu bự nào. Cơ hội: BCT nghĩ về tác dụng ngược của hội nghị, tránh được lối mòn.
  3. Vinashin sụp đổ. Cơ hội: Xóa dần các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ triền miên, nhưng vẫn được bồi bổ bằng ngân sách vốn đã hẻo.
  4. Bong bóng bất động sản nổ, đập vào mặt các nhà đầu tư. Cơ hội: Bị đánh đau, giụp họ tỉnh lại.
  5. Các đại gia lần lượt bị vợ trẻ bỏ, về đuổi gà cho vợ già ở quê, do làm ăn không bài bản, thiếu hiểu biết, cứ tưởng ra đường là vớ được tiền. Cơ hội: Bớt “đại gia trọc phú”.
  6. “Đất đai là sở hữu toàn dân” đã gây ra những bất cập trong việc quản lý và thu hồi đất. Tiếng súng Đoàn Văn Vươn, gần đây anh Đặng Ngọc Viết đã “tự xử” và bao nhiêu vụ khác. Cơ hội: Dịp hiếm có cho sự thay đổi điều trong Hiến pháp “sở hữu toàn dân” nhưng dân chẳng sở hữu gì.
  7. Các nghị định, qui định gần đây của các bộ ngành đã chứng tỏ quan trí xứ ta có vấn đề. Cơ hội: Thay cách chọn người lãnh đạo bằng cơ chế thị trường thay vì dựa và đảng, lý lịch và bằng cấp rởm”. Nhà báo HM học tập các bậc tiền nhân, đã dâng sớ “thất nguy” xây dựng “thất cơ” để cứu nguy chế độ. Chúc nhà báo dâng sớ đúng nơi, đúng chỗ và đúng người nhằm giúp “quốc thái, dân an” giải được “thất nguy”!!!

 26. CỐT THÉP says:

  “Cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện” đang lung lay bởi “cơ chế thị trường”. Cơ hội: Nghĩ lại điều 4 trong Hiến pháp, biết đâu có XH Dân sự ra đời.
  —————————————————————————————————

  – Nhận thức được thời CƠ 9 mùi đã tới, đảng ta khởi xướng phong trào toàn dân xây dựng một xã hội hoàn toàn mới đó là XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, xã hội này tốt đẹp gấp vạn lần XÃ HỘI DÂN SỰ PHƯƠNG TÂY.

  • Dân gian says:

   Trong xã hội này mọi nghề đều được định hướng XHCN hết hả bác? Có một nghề cổ xưa như trái đất, bây giờ đang bị qui là tệ nạn xã hội nhưng lại phát triển rực rỡ chưa từng thấy ở khắp nơi, từ thành phố đến nông thôn, miệt vườn, từ miền rừng cho tới miền biển. Nổi tiếng như Đồ Sơn, Quất Lâm, Non Nước… Các thành phần tham gia thì đủ loại người, từ các em bé gái thất học cho đến học sinh, sinh viên, từ chân ngắn cho đến chân dài, từ công nhân khu công nghiệp cho đến nghệ sĩ, hoa hậu… Xã hội dân sự chắc phải thừa nhận nó thôi vì không thể tiêu diệt nó được.
   Em chỉ thắc mắc rằng nó sẽ được định hướng XHCN như thế nào? Đảng sẽ thể hiện sự lãnh đạo ra sao? Mong được biết cao kiến của bác!

   • CỐT THÉP says:

    Kính bác DÂN gian !!!

    Cái gì đảng ta cũng gắn đuôi XHCN vào cả, ví dụ :

    VIỆT NAM CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
    CON NGƯỜI MỚI XÃ HỘI CHỦ NGHỈA
    YÊU NƯỚC LÀ YÊU XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
    KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNG HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA.
    DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA GẤP VẠN LẦN DÂN CHỦ TƯ BẢN ( VÃI DOAN)
    ……………v………………v…………………..v…………………..

    Theo phép QUY NẠP thì CỐT THÉP đoán chắc chắn đảng sẽ khởi xướng XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA.
    Còn đảng thể hiện lãnh đạo XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA. thế nào ??? thì phải hỏi cụ LÚ.
    CỐT THÉP làm sao biết được !!

    KÍNH.

    • Dân gian says:

     Thưa bác Cốt Thép, trong khi chưa hỏi được cụ Lú thì em phải tự hình dung vậy. Khi được coi là một nghề thì nó là một đội ngũ rồi, mà thế thì phải được Đảng chiếu cố lãnh đạo. Cái này đã có tiền lệ, ví dụ như Tổ chức Công đoàn hiện nay, mang tiếng là của tầng lớp đi làm thuê nhưng lại được đảng lãnh đạo, ăn lương ngân sách… Tổ chức Mặt trận, mang tiếng là của nhân dân, phản biện đối với Đảng nhưng lại do đảng lãnh đạo, thậm chí cử hẳn một uỷ viên BCT là bác Nhân sang làm chủ tịch. Mà như thế thì đưong nhiên đội ngũ này cũng phải có đảng đoàn hoạt động trong tổ chức ngành nghề, tức là có đảng bộ, chi bộ, có bí thư, có đảng viên…có bình bầu đảng viên tốt hay chưa tốt, có học tập và làm theo… có kiểm điểm theo NQTW 4… Tìm ra chiến sĩ thi đua, anh hùng lao động hàng năm… có bộ phận đối ngoại, có giao lưu quốc tế, thi thợ giỏi, hay giỏi nghề trong khu vực và các nước anh em cùng hệ… Hàng năm, nhân dịp xuân đến phải tổ chức mừng đảng mừng xuân, lập thành tích chào mừng đảng ra đời các năm chẵn…Phải có hội diễn văn nghệ chào mừng ngày thành lập ngành, chỉ hơi tiếc là không có ngày Bác hồ gửi thư… Rồi sau này khi Thiên đường đã xuất hiện thì mọi người sẽ được làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu…

     Thôi, em mới chỉ hình dung ra đến thế. Còn thiếu gì mang tính XHCN nữa thì mong bác chỉ dẫn thêm ạ.

 27. Hà Linh says:

  Mấy hôm nay vào Vnexpress đọc tin về Diễn đàn kinh tế Mùa thu đang tổ chức ở Huế. Cái tên “Diễn đàn kinh tế Mùa thu” rồi địa danh Huế nữa thì có vẻ lãng mạn, mộng mơ..Nhưng đọc các tựa đề” Kinh tế VN vẫn trong lộ trình xuống đáy”, rồi” Kinh tế VN đã hạ cánh cứng” ” Sở hữu chéo ngân hàng đã đến mức báo động”” Kỷ luật ngân sách VN quá kém” với bao phân tích cho thấy “giông tố u ám” đang vần vũ trên nền kinh tế VN, em thấy sợ.
  Nếu nền kinh tế VN suy thoái :tồi tệ thêm nữa ..thì đời sống của người nông dân( chiếm đa số ) và công nhân, dân nghèo thành thị sẽ càng bị đe dọa tối tăm hơn nữa, rồi bao nhiêu hệ lụy xã hội sẽ nảy sinh thêm, trị an xã hội càng tồi tệ hơn.Những người kinh doanh lương thiện càng phải chèo chống vất vả, phá sản nhiều, thất nghiệp tràn lan…
  Em hy vọng là thay cho vô số những biện pháp về chính trị: bắt bớ, trấn áp rồi hô hào tư tưởng này, luận thuyết kia thì chính quyền nên tập trung vào lo về kinh tế. Huy động mọi sáng kiến hữu ích, thực thi những biện pháp quyết liệt để vực dậy và ngăn ngừa những tình huồng nguy hiểm đến nền kinh tế , đời sống người dân.
  ” Cơ” cho chính quyền lúc này là để thể hiện sự sáng suốt và vì dân nếu có thể có những biện pháp đúng đắn để cứu vãn nền kinh tế. Tạm gác một bên những chuyện chính trị :mà thực ra vì chỉ huy phát triển kinh tế yếu kém nên càng làm nảy sinh những phản kháng của người dân khi họ bị đẩy vào đường cùng mà hãy tận lực chăm lo về kinh tế.
  Em thấy như ông Abe Shinjo -Thủ tướng Nhật, từ ngày lên nắm quyền, dường như dồn tất cả cho việc phát triển kinh tế. Ông đi khắp nơi cũng chỉ để kêu gọi đầu tư, kêu gọi phát triển thương mại..vởi Nhật. Vì ông hiểu vấn đề của đất nước ông hiện đang là kinh tế và kinh tế là chìa khóa.

  • Nhat Dinh says:

   Tôi đồng ý về trước là đừng có bắt bớ nhưng vế sau thì mong ngược lại: chính quyền đừng tập trung vào kinh tế. Thành tích 30 năm đổi mới cho thấy Đảng và Nhà nước càng thả ra thì kinh tế càng phát triển tốt. Lại càng tránh những biện pháp “quyết liệt”.

   • Hà Linh says:

    Ý em muốn nói là đã làm thì phải làm cho đến nơi đến chốn ấy ạ, chứ không hàm ý là Nhà nước lại quay về thời kỳ tập trung, bao cấp.
    Ý em là những biện pháp đòn bẩy kinh tế, tốt cho nền kinh tế thì cứ phải làm và theo đuổi đến cùng.Ví dụ muốn kinh tế phát triển thì phải bình đẳng cạnh tranh, kiên quyết loại bỏ tâp đoàn nhà nước yếu kém thì phải loại thật lực chứ đừng có mà ” tái cơ cấu”…rồi cho tư nhận được hưởng các quyền và lợi ích chính đáng của họ..vv và vv.
    Chứ cứ nửa vời thì rồi lại đâu hoàn đấy anh Nhất Định.

  • Tôm says:

   Anh X đi Pháp, LHQ cũng vì kinh tế đới chứ, đề nghị chú Kim WB và cô gì IMF tiếp tục cho vay để xây cao tốc HN-Bái Đính.
   Hà Linh so Abe với X là khí hơi khập khiễng. Giả sử Abe sang làm TTg VN chắc gì được 2 tuần. Thế mà anh X làm mãi có ai thay được đâu?

   • Hà Linh says:

    Ừ thì xem như là niềm mơ ước đi, ý HL nói là sự hành động của mỗi người mỗi khác.

    • Sóc says:

     Chị Hà Linh à. Em nghĩ thế này: Việc bắt bớ một vài cá nhân không phải là một chiến dịch, và càng không phải là một mục tiêu chính trị mà ĐCS phải đi làm vào thời điểm này. Vài cá nhân này nổi tiếng trên thế giới mạng, nhưng ảnh hưởng thế nào với cuộc sống bên ngoài thì chúng ta ( còm sĩ ) đang có sự nhầm lẫn rất lớn.
     Hơn ai hết, ĐCS hiểu rõ sự lung lay của họ không đến từ những cá nhân này, mà từ chính sự thối nát, sự bất lực của họ, sự khủng hoảng niềm tin của Nhân dân đang ngày một lớn theo cấp số nhân.
     Nên cái ý của chị về việc ĐCS VN đang tập trung vào bắt bớ mà bỏ ngỏ tập trung kinh tế em thấy nó không đúng. Phải hạ chân vào cuộc sống hàng ngày, xem thiên hạ nói gì trong cuộc sống hàng ngày, từ giới doanh nghiệp, cho đến câc bạn trẻ, bà con nghèo, bà con giàu, công chức Nhà nước hay nhân viên bên ngoài, mới thấy cuộc sống cơm áo của chính họ vẫn là diễn đàn chính. Em đã làm phép thử hỏi 4, 5 chục con người, tuổi từ 25-45 về Đông La, Alan, Huệ Chi, Hiếu Đằng, Ba sàm,,, là cả lũ lơ ngơ hỏi “họ là ai”. Dân bất mãn chửi nhà nước kinh dị, nhưng cũng chẳng hề quan tâm ông Trương Duy Nhất, ông Đào nói gì, sao bị bắt.
     Nên nói ĐCS tập trung vào bắt bớ là sai. Họ chưa cần. Vì đại bộ phận dân chúng vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi những nhà dân chủ trên mạng.

     ĐCS VN tập trung vào kinh tế lắm chứ, vì kinh tế ổn là họ ổn, không ai đi lo một Đ hay nhiều Đ lãnh đạo nếu nồi cơm trong nhà luôn luôn đầy, và cuộc sống ngày một hưởng thụ nhiều hơn như thời kỳ mới đổi mới. Nhưng Đ đang bối rối như gà mắc tóc vậy. Bởi rõ ràng định hướng kinh tế thị trường xhcn vốn là một định hướng ….không ai hiểu là gi. Bám theo một khái niệm không ai hiểu là gì thì đương nhiên nó sẽ thế này đây. Hiểu ở đây là hiểu rất rõ về mục tiêu, chiến lược con đường phải đi, chứ hiểu theo kiểu vẹt, duy lý trí, sai đâu xử đó như hiện nay. Khi khủng hoảng xảy ra thì đúng là chẳng biết xử lý thế nào.

    • Sóc says:

     Hic. Đính chính: là tất cả lơ ngơ hỏi lại “họ là ai”. Dùng danh từ ” cả lũ” là Soc đang nghĩ tới mấy bạn thanh niên làm chung mà Soc từng hỏi.
     Xin lỗi vì đã lỡ lời mạo phạm

    • Hà Linh says:

     Cảm ơn Sóc đã bổ sung thêm những phác họa để chị có thêm hình dung về bức tranh nước nhà.

    • PN says:

     Nên nói ĐCS tập trung vào bắt bớ là sai. Họ chưa cần. Vì đại bộ phận dân chúng vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi những nhà dân chủ trên mạng. (Soc viet)
     ———————–

     Chính vì vậy, nên công sản mới bắt ngay những người mà họ nghĩ sẽ có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh, chứ chờ đến khi, như Sóc nói, đại bộ phận dân chúng “đã” bị ảnh hưởng bởi những nhà dân chủ trên mạng, thì đó là ngày tiêu vong của chế độ.

 28. HỒ THƠM says:

  THƯ GIÃN CUỐI TUẦN!

  Theo cụ Alan là trong “nguy” cũng có thể có “cơ”, nếu không thì sẽ là… “nguy nguy”, còn tui thì nghĩ trong “nguy” có “cơ”, trong “cơ” có “nguy” theo kiểu trong rủi có may, trong may cũng có rủi…
  theo truyện kể dưới đây: ( Năm 2200 mới kể, hi hi…).

  Theo GS.TSKH Trần Ngọc Thêm (ĐHQG TP.HCM),
  kết quả của một cuộc điều tra xã hội học theo kiểu … thủ công , cho thấy, tỉ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%. Thấy việc nói dối càng ngày càng tăng là một mối NGUY cho đất nước, và việc kiểm tra nói dối là rất cần thiết nên chính phủ liền tìm cách để mua MỘT MÁY PHÁT HIỆN NÓI DỐI xịn nhất thế giới của … Viện Duma quốc gia Nga ( Tức là đi tìm CƠ vậy, cơ=máy ( tiếng tàu), hi hi…) ,với giá 30 ngàn tỷ. Nhà nước đã cho kiểm tra toàn bộ các đầy tớ, khi phát hiện sự dối trá thì bóng đèn bật sáng chói lòa, đương nhiên sự dối trá càng táo tợn thì bóng càng chói lòa hết cở, Sau kiểm tra…Máy đã phát hiện thêm tỉ lệ nói dối của Nhà báo quốc doanh là 90% ( 90 bóng đèn sáng) Tiến sĩ dỏm 95% ( 95 bóng sáng) GS TS dỏm đầu ngành ( hay phát biểu trên tivi, và viết báo phản biện) 98%, các bộ trưởng và thành phần tương đương 99% ( 99 bóng sáng ),đầy tớ tuyên giáo 99,99% ( 99 bóng sáng và… 1 bóng nhấp nháy, hi hi….

  Trước kết quả khách quan, thành công tốt đẹp đó, toàn dân cùng lãnh đạo rất hồ hởi phấn khởi, từ nay không ai chối cãi được lời nói dối của mình, đất nước sẽ dần dần hồi phục và vững bước tiến lên… chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa!

  Trước niềm vui vô bờ bến đó, có người mạnh dạn đề xuất : Đất nước ta từ nay đổi mới, giang sơn ta từ nay vững bền, không còn kẻ chai mặt ăn gian nói dối, thật là hồng phúc của tổ tiên,. Trước vong linh liệt tổ liệt tông, thần xin liều mạng đề nghị … Tứ đại thiên vương ( tức tứ trụ) bước lên máy để cho toàn dân tin tưởng, đồng thời … đập tan những tin đồn thất thiệt của các thế lực thù địch bôi xấu lâu nay!
  Trước đề nghị bất ngờ “hổn xược” đó, “Tứ trụ” hơi giật mình, nhưng có đồng chí Trợ lý tài ba tên là Tào Lao ( Cháu 10 đời của Tào Tháo) ghé tai hiến kế : Nếu vậy thì nên như thế lày : bốn Cụ cứ bước lên cùng một lúc, gọi thêm các Cụ “nguyên” cùng cấp đang vui thú điền viên nữa, tổng cộng chắc cở trên 10 cụ. Nếu có đèn nhấp nháy thì cũng “nháy” chung chung, dân nó cũng không biết “nháy” ai, mà chia tỉ lệ thì cũng rất ít, thế là rất ổn. Thành ra cụ nào cũng được … tín nhiệm cao đấy ạ!
  Đúng là trong “nguy” có “cơ”!. Thế là các Cụ mạnh dạn bước lên máy trong tiếng reo hò vỗ tay của toàn dân. Dẫn đầu là cụ Đ.M và cuối cùng là cụ…”Răng chắc cặc bền”! Toàn dân nín thở đứng chờ, bọn thế lực thù địch, bọn … Rân trủ, bọn… Nhân xĩ chấy thức thì hí hửng chờ đèn nhấp nháy phát là thi nhau chụp ảnh, viết bài tương lên mạng cho bõ ghét, các Cụ thì cũng hơi run, nhưng… lạ chưa kìa… 1phút, 2 phút rồi 5 phút….10 phút, chẳng thấy một bóng đèn nào nháy lên như khi kiểm tra các nhà báo quốc doanh, GSTS đầu ngành, các bộ trưởng… Cả khán phòng im lặng rồi… “vỡ òa” trong tiếng vỗ tay vang dội của toàn dân, có người còn che mặt khóc thút thít vì quá xúc động như dân Bắc Hàn khóc cụ Ỉn. Bọn xấu, các thế lực thù địch thì chưng hửng, cụt hứng, xấu hổ lủi thủi ra về. Các phóng viên gạo củi, ( í lộn… gạo cội!)của báo Hà Nội Cũ, Sài Gòn Quật Khởi, Nhân Dân Ta, Quân Đội Ta, Đại Đàn Két …hồ hởi phấn khởi thi nhau chụp hình, phỏng vấn … náo động cả một góc trời như…Ngày Hội chọi Trâu Di sản quốc gia. Đại Trợ lý Tào Lao cũng ngạc nhiên đến kinh hoàng nhưng rồi như bừng tỉnh, anh đến gần đồng chí tổ trưởng kỹ thuật đề nghị: Máy chạy tốt nhỉ! Nhân đây có thể đo hộ tỉ lệ … dối trá của mấy tên lính của tớ luôn được không???
  Đồng chí tổ trưởng kỹ thuật nhăn nhó… văng luôn: Đù mạ, tốt cái con khỉ! Cháy mẹ hết rồi còn đâu mà đo với đạc??
  Trợ lý Tào Lao ngạc nhiên há hốc : Sao? …Sao lại cháy???
  Đồng chí tổ trưởng kỹ thuật : Sao với trăng gì nữa! Công lực các Cụ mạnh quá, đến nỗi máy cũng không nhận ra được đâu là thật, đâu là giả, cứ cái kiểu dối trên lừa dưới, giả mà thật, thật mà giả nên máy cũng … lùng bùng, chập mạch, cháy mẹ chứ nói chi người! Toi mất mẹ cái máy 30 nghìn tỷ của dân rồi ! Thật … phá đến thế là cùng ! Đúng là trong nguy có cơ, trong cơ lại sinh nguy mà!!!!

  Hu hu hu…!!!

 29. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị

  Nguy nằm ở đây

  – Ngày 24/7 PTT Nguyễn X Phúc nói : 30% công chức không có cũng được, bởi sáng ” cắp ô đi tối cắp về “. Vài ngày trước bộ trưởng Nội Vụ nói chỉ 1% là không hoàn thành nhiệm vụ . Vậy mà trước đó công chức thi nâng bậc không đạt chuẩn tới 30% , không hiểu ai đúng đây ?!

  – Khi mới nhậm chức trưởng ban chống tham nhũng , cụ Thánh Ba nói : tui chơi golf đã 3 năm rồi…, Đà Nẵng cần thêm nhiều sân golf….( hic hic ..thẻ golf 1năm/38.000 usd ?!) tiền đâu cụ Thánh Ba này chơi golf hén? cũng lạ thiệt ! vậy sao làm trưởng ban chống tham nhũng ?

  – Tham nhũng lặt vặt làm ảnh hưởng tới Đảng…( lời bác Hai Nhật, cũng là anh Bảy thợ hàn và lãnh chúa Sài Thành ) thế vợ bác này khi làm chủ tịch quận 2 thôn chiếm mấy chục mẫu đất quy hoạch cho con trai thứ ( doanh nhân địa ốc ..gì đó )thì không lặt vặt hén?

  – “Bác Sáu Quang ” NCT, thần tượng của tui đây ,người từng nói bác Lê Hiếu Đằng là ” đảng dài hơn đời người ” thì khỏi nói luôn, đi tới đâu ăn tới đó, thậm chí bỏ vợ già để có con với thư ký cũng chơi luôn, dù vợ già đã từng cứu gia đình bác Sáu này không biết bao nhiêu lần. Cựu bí thư đoàn đấy nhá, kinh .

  – Con gái anh X , trước làm chủ tịch…

  Thôi không kể nữa, mắc cỡ lắm

  Bét nhè vậy đó , nguy không chưa thấy cơ đâu

  Mới lượm sơ sơ vài nhân vật ” cộm cán ” đã thấy nguy to rồi , ngồi đếm cả ngày chắc anh H.M xóa bớt vì chiếm chỗ quá.

  Chúc chú bác anh chị sức khỏe

 30. CD @ says:

  xếp thứ tự trong phần bồ sung “nguy và cơ” của HM :

  [1. “Cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện” đang lung lay bởi “cơ chế thị trường”. Cơ hội: Nghĩ lại điều 4 trong Hiến pháp, biết đâu có XH Dân sự ra đời.].
  xin cập nhật : TT 3D, trong Mission đi UN để đọc 1 discua “mong đợi” về chủ đề “thiên niên kỷ”…, có gập bà bô trưởng thương mại Mỹ, đề nghị Hoa Kỳ công nhận VN có nền KINH TÊ THI TRƯỜNG…( như vậy là nguy cơ này thành…ST2?).
  HM ơi là HM, “tài đền thê là cùng”…!

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Các học giả quên ngữ pháp tiếng Việt rôi. Nguy và cơ không phải là hai từ đối nghĩa và không thể mang ra để so sánh
  Nguy là tính từ nói lên tính chất, tình trạng của sự việc: Việc đó nguy hiểm lắm đừng làm, kẻ đó rất nguy hiểm đưng nghe theo…hoặc việc đó thuận lợi nên chấp nhận, lời mời đó đầy thiện chí nên nghe theo …
  .Cơ là danh từ, chỉ điều kiện mà mối nguy hiểm đó hặc điều may mắn đó đang đến gần.

  Ví dụ nói: Đường xấu , lại tối trời, đi đêm lliều lĩnh rất nguy hiểm ( lời nhận xét này không có CƠ vì mối nguy hiểm có thật )
  Còn nói: Kinh tế đang khó khăn, cứ liều vay vốn ngân hàng không thận trọng như thế sẽ có nguy cơ phá sản ( lời nhận xét này có Cơ )
  Hoặc ví dụ: Đang đói bụng, về đến nhà đã có bữa cơm ngon, may quá ( điều may mắn này là có thật, không cần có CƠ )
  Còn nói: Thời buổi khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, nhưng lại là cơ may cho những ai biết nắm bắt tình thế để vươn lên. ( câu này dứt khoát phải nói đến CƠ MAY )

  • Dân gian says:

   Theo cháu hiểu thì ‘nguy cơ’ dùng trong mệnh đề bán giả định (nếu cứ…thì…) miêu tả một tình thế nguy hiểm nhưng chưa tuyệt vọng. Vẫn còn cơ may thay đổi thế hiểm nguy. Thông diệp này được phát ra có tính cảnh báo cho một tình huống xấu có thể xảy ra nếu chủ thể tình huống ấy không ngộ ra và dừng lại. Ví dụ làm boxit ở Tây Nguyên với công nghệ…thì có nguy cơ…Hoặc làm nhà máy điện hạt nhân… thì có nguy cơ…Hoặc nếu cứ lấy DNNN là kinh tế chủ đạo thì vào WTO là vô nghĩa, rồi sẽ không được công nhận là nền KTTT và có nguy cơ không thể vào đươc TPP..vưn vưn..

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Có lẽ vốn Hán ngữ của tôi có vấn đề?
    Nhưng thôi không nên tranh luận.

  • Trần Thiềm says:

   Bác Vân hình như có 1 con trai đang học trung học PT ở Boston phải không? Chắc bác sẽ có dịp qua Mỹ nhỉ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cháu học ở Hà Nội, trường song ngữ của Úc, mỗi mùa hè cháu được đưa đi một nước, vừa qua cháu đi học hè ở Cambridge Anh Quốc chứ không phải Cambridge Massuchsetts, nhưng cháu sẽ đến Boston trong tương lai vì ở đó có chương trình dậy Landscape Architect tốt nhất thế giới.
    Còn tôi thì bị giam ở nhà 3 năm rồi, sẽ phải đi thôi.

    • TV says:

     Cambridge Masschuchsetts???

    • Xôi Thịt says:

     Đúng đấy cụ VT, mặc dù viết vậy chưa chính xác. Tên bang (Massachusetts, hay còn được viết tắt là MA) nếu thêm vào, thường được viết trong ngoặc hay cách ra bơi dấu phẩy thí dụ như Cambridge, MA hay Cambridge (MA) . Cambridge, MA có trường đại học Harvard khét tiếng. Đây là trường ĐH đầu tiên của nước Mỹ (thành lập năm 1600 bao nhiêu đấy 🙂 ).

     Bên Mỹ, đặc biệt các bang vùng New England, người gốc Anh di cư sang mang theo cả địa danh của Anh đặt co các vùng đất mới. MA có Cambridge, Chelsea, Reading… Mỹ có vài chục nơi có tên Manchester và dăm bảy nơi tên là London hay Liverpool… Đôi khi người ta thêm chữ New (New York, New Jersey…). Trước tôi ở thành phố nhỏ có tên là New Britain bang Connecticut (CT).

     Úc, Canada hay New Zealand cũng có nhiều địa danh trùng với mẫu quốc 🙂 .

 32. FAQ says:

  Xin lạm bàn thêm một chút về thuật ngữ, nói đến risk là nói đến xác suất (probability, possibility). Và risk là xác suất xảy ra của một điều gì đó không tốt hoặc nguy hiểm, risk có thể cao hay thấp. Còn danger tự thân nó đã là một điều nguy hiểm, đó không phải là một khả năng.

  Các bác và bác HM chủ blog có thể tính dùm risk của VN ta tiến được lên thiên đường XHCN là bao nhiêu không? Tôi tin là khả năng nhiều người rất quan tâm đến con số tỉ lệ phần trăm đó 🙂

  Hình như Khổng Tử đã có nói “Cùng tất biến”, biến đổi cũng là một cơ hội.

  Trần Huỳnh Duy Thức cũng đã nói “Change we need”.

 33. Kinh Bắc says:

  Nước Việt bây giờ đâu chỉ còn “Nguy” và “Cơ” nữa đâu, các Cụ nhà ta đã nhìn thấy trước mặt là một lối vào đường hầm sâu hun hút. Bây giờ, các Cụ đang cố gắng bẻ tay lái để chuyển làn đường nhằm kiếm được một ngã rẽ mà ở đó hi vọng cỗ xe không đổ để “Đỉnh cao trí tệ” vẫn tiếp tục được ngồi trên yên xe thay vì bị người khác đấy xuống và kéo lê phía sau. Nếu các “Người ta” (theo PCT) không có tay nghề đủ dẻo để “lèo lái” thì chiếc xe sẽ ngã bổ chửng.

  Hiện tại trong môi trường nước nhà cũng chưa hình thấy một ngôi sao sáng nào để các tập hợp lực lượng và nâng phong trào lên nấc thang mới, các phong trào hiện nay chắc cũng giống như các phong trào hồi năm 1930s. mà cũng mất tới cả 15 năm sau mới có kết quả, mặc dù cũng phải nhờ phần lớn là từ yếu tố thế chiến lần 2 đem lại.

  Mong rằng trong thời đại thông tin thì quá trình này sẽ được thu hẹp lại và dưới 10 năm, không thì một vài thế hệ sẽ trở thành thế hệ vứt đi theo đúng nghĩa đen.

 34. xanghứng. says:

  Mấy ngày đọc bài của ông Cua mà không thể rặn ra một ý kiến nào cho đúng với tinh thần ông Cua nhắn nhủ: “… những đóng góp chân thành cho đất nước hơn là ngồi than vãn mà không đưa ra giải pháp gì”, tôi liền đến gặp một tu sĩ dòng Benedictine.

  – Thưa Cha, có cách nào làm con thay đổi, có cách nào làm con trở nên người lạc quan để có thể không chửi mà đóng góp với họ những ý kiến tích cực, cụ thể để góp phần “thay đổi nước Việt” ?

  Ông linh mục đưa tay vuốt vạt áo dòng rồi thong thả trả lời:

  – Chính thái độ “tiêu cực” của con là cách tích cực nhất trong hoàn cảnh cụ thể hiện tại.

  • Hiệu Minh says:

   Dạ kính cụ, cụ đi Hawaii về có sướng không?

   • xanghứng. says:

    Tuyệt hảo, thưa cụ. Chỉ tiếc không được nhậu nhẹt với cụ Chinook, đồng đội của tôi trong sứ mạng “giải cứu Bồ câu” !

    • chinook says:

     Aloha

     Cụ có đi “duyệt binh” ở (Đại lộ) Kapiolani Boulevard không?

     Thật tiếc vì tôi đương đi câu cá hồi , hái nấm Matsutake và Chanterelle ở Bang Washington

    • chinook says:

     Tái Aloha Cụ xanghứng.

     Chuyến đi Hawaii chắc hẳn nhiều “cơ” và và cũng không ít “nguy”.

     Cụ về lành lặn và hẳn là “thơ thới hân hoan” . Rất mong được đọc Hạ uy di ký sự của Cụ.

 35. Xôi Thịt says:

  Tách từng chữ ra tán cho vui thôi nhưng Cụ nói “nguy cơ” nghĩa là “nguy hiểm và cơ hội” e là hơi khiên cưỡng. “nguy cơ” mang nghĩa “cơ hội bị/gặp nguy hiểm” thì chính xác hơn (t/h này XT giống ý bác Đô).

  Nhân thể Cụ nhắc đến 2 từ riskdanger, hai từ này hay được coi là đồng nghĩa nhưng nghĩa khác nhau khá nhiều. Risk cũng chỉ đơn thuần là “rủi ro” thôi, có nghĩa là đang yên đang lành, ta không chấp nhận nó, ta tránh nó thì ta cũng không lo dính vào nó . Mình hoàn toàn chủ động. Tất nhiên rủi ro cao đem lại lợi nhuận cao, đó là lý do người ta chấp nhận rủi ro. Danger thì là mối hiểm nguy trước mắt, cận kề, đe dọa trực tiếp. Ta không làm gì để chống, để tránh thì thiệt hại là đương nhiên. Hành động còn chưa chắc ăn thua, còn ngồi yên thì chết chắc. Risk là chủ động còn danger là bị động. Tiếng Anh nó dùng “take risk” và “face danger” cũng vì thế.

  Tình thế của Việt Nam ta hiện tại không phải là risk mà là danger. Có bệnh phải vái tứ phương. Các bác chóp bu dạo này năng nổ đi đây đi đó xục xạo tùm lum. Cũng hy vọng các bác ấy có được phương thuốc hữu hiệu.

 36. Trần Thìn says:

  Giữ vị thế Đảng “lãnh đạo toàn diện , sáng suốt và duy nhất” [1] + Quan trí xứ ta vừa thấp, lòng lại tham [7] + Mây đại hội trung ương mà chưa bất được con sâu nào [2] —> Vinaxxxx sụp đổ [2] + Nổ bóng BĐS [3] + … —> Kinh tế tụt hậu nặng nề …

  Nếu cứ giữ [1] thì sẽ ko thể nào xử lý được [2] và [7] và hậu quả sẽ là 2,3,4,5 …. n

  Nhận định chủ quan của cá nhân tôi thì KT Việt Nam đang đứng trên vũng lầy mà càng tự vùng vẫy càng lún sâu nên đang phải chìa tay ra khắp nơi để xin kéo lên …Đó là bức tranh VN hiện nay

  • Dân gian says:

   Đang chìa tay ra khắp nơi để xin kéo lên – Nhưng mà người ta chưa tin nên người ta chưa kéo. Đó là hành động bản năng, mang tính đấu tranh sinh tồn. Không thể trách họ được.

   Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

 37. Kim Dung says:

  Nguy là … kéo dài mãi bài “Ai sẽ thay đổi nước Việt”, mà chưa thấy được giải pháp nào. Cơ là may quá, có tiếp bài “Lại bàn về Nguy và cơ” 😀 🙄

  Cứ tưởng Lão Cua ốm. Định email hỏi thăm. Xương xương nà…

  • Hiệu Minh says:

   Đọc 270 comments và vài chục bài thơ còm, thì qua đường tầu về phía Văn Điển 🙂

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Khu Đồng Xa – Mai Dịch chuẩn bị khánh thành nhà tang lễ mới bác Kua ạ.

    • Kim Dung says:

     Phỉ phui 02 anh em nhà này nhé! Nói kiểu các cụ là Hết khôn dồn ra dại…

    • Minh Thu says:

     Mọi người làm MT buồn cười quá, đang nghĩ một mớ trong đầu mà chưa viết ra được

    • Kim Dung says:

     Em về Hn rùi? Chuyến đi chắc vui lắm phải ko? Nhứt em đó 😀

    • Hà Linh says:

     Chị Minh Thu: cứ viết là ra thôi mà.
     London mấy hôm nay trời đẹp, ấm áp lắm chị à.

    • Minh Thu says:

     Chị Kim Dung, em về rồi ạ, trước khi về em gặp Hà Linh đấy, hay ko chị!
     Em ra vào nhà chị suốt đấy, còm thì ko được, mail lại sợ chị mất tg trả lời nên tranh thủ chào chị ở đây!
     Hà Linh, chị biết mấy hôm nay đẹp rồi, tiếc ngẩn ngơ!

    • Hà Linh says:

     Chị Minh Thu biết không? hôm kia đi họp phụ huynh, một bà đang phát biểu , đang nói về khí hậu London, thì vô tình một bà khác nhìn ra cửa sổ, thấy một con sóc đang leo lên cái cây to ở đó. Thế rồi tất cả hai mươi mấy cặp mắt đều nhìn ra chú sóc ấy( vì ở Nhật thì chắc phải lên rừng mới nhìn thấy chứ không thể ở ngay trong London vậy), miệng các bà thì thầm” ôi sóc kìa, sóc kìa..”..rồi bà đang phát biểu đành kết thúc luôn để còn ngắm sóc!
     Mùa xuân tới, chị kéo cả chị Kim Dung nữa, chị em mình đi tha thẩn ở Kew Garden đi, mệt thì ngồi ở các ghế rải rác trong vườn, dưới tán cây nói chuyện…

  • NôngDân says:

   + Kim Dung tập đều không?, có thấy các cơn đau dạ dày ngày càng thưa hơn không?. Ngày xưa các lang y bắt mạch cho mỹ nữ bằng cách buộc sợi chỉ vào tay. Nay Nông dân còn đoán bệnh qua internet, người đẹp thấy cao thủ không?.

   • Kim Dung says:

    To@MT: Chị được nhìn thấy ảnh hai người đẹp ngồi nhâm nhi cafe ở London mà “hen” quá đi. Cảm ơn em đã vào nhà chị thăm. Mới có mõi cái Blog “khóa miệng”, mà chị thấy phân tâm quá:D .

    Hôm nay, các bạn TVN còn “hò” chị phải vào FB vì TVN cũng đã được đưa lên FB, Chị đành khất lần, lui lui một chút, và cười hì…hì…Có lẽ rùi ít nữa, Tép cũng “ngoi” lên FB, theo lệnh của TVN. Lão Cua liệu hồn đó 😀

    To@Thầy Lang NongDan: Cảm ơn Thầy, hôm nay, KD bát đầu bấm huyệt gan bàn chân, vì mấy hôm nay trở trời, nên lại đau dd rùi. Vừa uống thuốc, vừa tập, nên tối nay thấy có đỡ đỡ. Chả biết đỡ do thuốc của BS hay của Thầy Lang đây 😀

    Nhưng công nhận Thầy Lang cao thủ hơn hẳn các Lang y Tàu 😀 😛 😳

   • Hà Linh says:

    Bài như nào vậy anh Nông Dân? Anh chỉ cho em với.

    • Kim Dung says:

     Bí mật, bí mật. Đây nè. Thầy Lang ND bốc thuốc chẩn bệnh cho chị Tép. E cũng thử làm theo xem nhé. Tối qua, chị vừa ngồi xewm tivi, vừa làm theo cách Thầy hướng dẫn. Thấy hiệu nghiệm … ngay lập tức 😀
     —————-

     NôngDân says:
     September 19, 2013 at 10:03 am
     Tép thử xem:
     + Khi hệ thống thần kinh trung ương hoạt động căng thẳng, nó làm cho hệ thống thần kinh điều khiển tiêu hóa bị ảnh hưởng, tạo nên những cơn co thắt của các Cơ, liên quan tới các cơ quan tiêu hóa, nhất là đường ruột. Nó có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ra chứng khó tiêu, cảm thấy buồn nôn, kèm theo ợ chua. Nếu để tình trạng này xảy ra liên tục sẽ gây viên dạ dày, tóm tắt nó là như thế.

     + Việc cần làm ngay và thường xuyên là:

     – Thứ nhất: Khi xảy ra, nên nằm ở tư thế thoải mái, thư giãn. Tốt nhất khi đó có người giúp xoa bấm nhẹ lên điểm huyệt ở hai gan bàn chân, cơn đau sẽ qua mau.

     – Thứ hai: Mỗi tối bỏ ra khoảng 30 phút ngồi thẳng lưng, khoanh chân, dùng hai tay xoa, nắn liên tục lên hai gan bàn chân. Tập chung thần kinh sao cho có cảm giác như đang điều khiển được các cơ vùng bụng tác động lên các cơ quan tiêu hóa. Cứ áp dụng liệu pháp thư giãn kiểu Nông dân như vậy, đảm bảo sau một thời gian sẽ khỏi.

 38. Dân gian says:

  NGUY- Ngay từ khi chủ nghĩa CS manh nha phát triển, loang rộng ra trên toàn thế giới, các nước đang theo đuổi dân chủ đã thấy cái nguy hiểm của nó rồi. Họ tìm mọi cách ngăn chặn vì họ đã cảm nhận thấy yếu tố phi nhân quyền ở trong chủ thuyết của CNCS khi nó tự cho mình-giai cấp VS- mới là giai cấp đáng sống. Từ đó họ ép các thành phần khác trong xã hội hoặc phải theo họ (vô sản hóa) hoặc phải chết. Sự nguy hiểm của CNCS là ở chỗ đó, là một chủ thuyết mù quáng mà thế hệ đầu tiên trong họ không thể nhận ra được. Vì mù quáng nên dẫn đến cuồng tín và bạo lực. Hậu quả là núi xương, sông máu…

  CƠ- Không ai tiêu diệt được CS, chỉ tự nó sụp đổ mà thôi. Các nước dân chủ ra sức ngăn chặn nhưng CNCS vẫn tồn tại được khoảng 70 năm, một đời người rồi mới bắt đầu tan rã. Cơ hội này cũng chỉ đến khi thế hệ CS đầu tiên đã ra đi, thế hệ tiếp theo đã ngộ ra rằng CS chỉ có tuyên truyền và dối trá (Gorbachev), và CS không thể sửa chữa mà phải loại bỏ (Yeltsin). Thế hệ này đã từ bỏ CNCS.

 39. Tô Lê Sơn says:

  “Nguy” thì quốc gia, dân tộc nào cũng phải gặp nhưng từ “nguy” mà nhìn thấy “cơ” thì chỉ có số ít người thấy được thôi. Lãnh đạo VN hiện nay chẳng những không thấy “cơ” mà còn lợi dụng “nguy’ để trục lợi cho mình.

 40. Viet says:

  Muốn có Cơ thì phải :
  Tuyên bố giải tán chế độ do những người cộng sản lãnh đạo nếu không thì mãi mãi Nguy và …nguy!

 41. Dove says:

  Cơ chỉ có nghĩa là tình thế thôi: nguy cơ có nghĩa là tình thế hiểm nghèo.

  • Dân gian says:

   Nguy cơ là tình thế hiểm nghèo nhưng chưa tuyệt vọng mới đúng và đủ bác ạ.

   • Dove says:

    NGUY CƠ là tình thế hiểm nghèo phải đối mặt và để ngỏ 2 khả năng: 1) tuyệt vọng hay 2) thoát được.

    Còn RISK là cách đối mặt với NGUY CƠ hiểm nghèo và chỉ nên hiểu là LIỀU. Có 2 cách liều: 1) Liều ngu muội và 2) Liều tỉnh táo.

    Trong trường hợp thật sự hiểm nghèo thì cơ may chỉ là kẻ tám lạng người nửa cân thôi.

    Dove là lowtech vì vậy ko sính cách diễn nôm hiện tại.

 42. Kinh Bắc says:

  Tem!

%d bloggers like this: