Võ Nguyên Giáp & Robert McNamara

Tin tướng Giáp mất trên Washington Post. Ảnh: từ màn hình

Tin tướng Giáp mất trên Washington Post. Ảnh: từ màn hình

HM Blog. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vĩnh biệt chúng ta. Xin gửi lời chia buồn tới tất cả những người yêu mến vị tướng này. Xin đăng lại bài viết của HM Blog cách đây 4 năm, dù vậy, thông điệp vẫn còn nguyên giá trị. 

Ở các nước tiên tiến, ngưởi ta bỏ tiền mua bảo hiểm xe hơi, y tế, nhà cửa, kể cả đôi chân cầu thủ hay vòng một của người đẹp nếu cần. Quốc gia được bảo hiểm bằng máy bay, tên lửa, vũ khí nguyên tử kể cả “sắm” thật nhiều tướng tài. Giới lãnh đạo đất nước với tài cán và nhân cách chính là sự đảm bảo cho hình ảnh và an ninh quốc gia. Bỏ phiếu cho họ nghĩa là người dân đã mua bảo hiểm cho đất nước.

Hai tướng đối đầu

Nếu đi du lịch vòng quanh trái đất mà hỏi dân địa phương là có biết Việt nam không, câu trả lời hầu hết là có, nhưng nước này nằm ở đâu cũng khá đông lắc đầu, đôi người còn bảo hình như còn chiến tranh.

Ai nổi tiếng: tướng Giáp (General Giap – Xin phép được gọi như nhân dân thế giới thường dùng), dù tên ông được phát âm ngồ ngộ. Tại sao: ông ấy thắng Pháp ở Điện Biên Phủ và đuổi Mỹ sau này. Ít có dân tộc nào được vinh hạnh ấy, dù rằng cũng nói lên sự mất mát rất lớn qua nhiều cuộc chiến tàn khốc.

Hỏi về nước Mỹ, hàng tỷ người mơ ước đến xem thần Tự do. Nhưng tướng McNamara ít người biết hơn. Vài đồng minh, công ty Ford, Ngũ Giác Đài và kể cả Ngân hàng Thế giới, biết rõ ông là ai.

Hai vị này gặp nhau đúng một lần tại Hà nội khi đã gác kiếm. Tường thuật trên báo chí kể rằng, McNamara chào khi gặp mặt “Tôi đã nghe về ông khá nhiều”. Tướng Giáp đáp từ “Tôi cũng thế”. Hay, quân đội Mỹ thắng tất cả các trận trên chiến trường thì tướng ta trả lời, người Việt lại thắng cả cuộc chiến tranh.

Nghe về nhau nhiều là phải vì hai vị tướng này từng đứng hai bên chiến tuyến. Sự kiện vịnh Bắc Bộ, chiến tranh leo thang, ném bom rải thảm để biến miền Bắc thành thời kỳ đồ đá, trận Mậu Thân. Sau bao nhiêu cố gắng vô vọng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ than rằng, không thể thắng được Việt nam. Đó là chưa kể vụ, tướng Mỹ đi từ sân bay Tân Sơn Nhất qua cầu Công Lý, chút nữa là “va” biệt động Sài Gòn.

Là một thiên tài đến từ Đại học Berkeley danh tiếng, McNamara vực dậy nền công ty sản xuất xe Ford, vào Ngũ Giác Đài đã làm rung chuyển cả ngôi hình sao này vì cách quản lý hiệu quả, đầu tiên dùng máy tính vào xử lý dữ liệu chiến tranh. Những gì đặt trên bàn báo cáo hàng ngày của McNamara hay bàn làm việc của tổng thống Johnson đều nói lên, Việt Nam đang thất bại trên chiến trường.

Thật đáng tiếc, số liệu máy tính và thực tế chiến trường khác nhau. Máy tính có thể xử lý được số liệu về bom đạn, thiệt hại của đối phương, đếm được số quân đang chuyển qua đường mòn Hồ Chí Minh, nhưng không thể đo được quyết tâm của những người chân đất áo nâu với ý chí đuổi giặc ngoại xâm.

Hai vị tướng bàn chuyện xưa tại một villa của Pháp ở Hà nội. McNamara hỏi, theo thống kê của Mỹ, quân đội Việt Nam đã thương vong quá lớn, khó mà đương đầu với Mỹ, tại sao các anh vẫn tiếp tục chiến tranh. Tướng Giáp cười và nói, chính người Mỹ các ông đã lầm, không hiểu hết lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc này. Họ có thể chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ đất nước.

Trong cuốn phim tài liệu “Fog of War” do chính McNamara giới thiệu tại Washington DC, vị tướng Mỹ này đưa ra 11 bài học cho cuộc đời mình. Nhưng ông quên đưa bài học thứ 12 về Việt Nam như lời tướng Giáp, rằng, kẻ nào dòm ngó biên giới nên nhớ hộ, người dân nơi đây sẵn sang “đốt cả dãy Trường Sơn” để bảo vệ Tổ quốc.

Một người có bằng cấp của Havard và trợ lý giáo sư trẻ nhất, tiền lương cao nhất tại đại học danh tiếng này. Một người là giáo viên trường Chu Văn An, chưa hề qua một trường quân sự chính thống nào. Một bên là đầu óc điện tử với những số liệu được xử lý chính xác với mấy chữ số sau dấu phảy, quân đội thiện chiến, một bên chỉ có bàn tính gẩy thô sơ, lính đội mũ tai bèo đi dép lốp.

Những người từng đương đầu với tướng Giáp đã lần lượt sang thế giới bên kia. Trước là Nava của Pháp, và gần đây là McNamara. Tướng Giáp vẫn đang minh mẫn ở tuổi gần 100, như báo chí quốc tế đưa tin, đang làm một trận cuối cùng về bauxite Tây nguyên.

Một lần bắt tay các tướng

Người bạn kể rằng, những gì biết về hai ông là do đọc sách báo như bao nhiều người khác. Anh đã gặp cả hai nhiều lần trên…tivi, được một lần…bắt tay.

Cách đây mấy chục năm, tướng Giáp đến thăm cơ quan, nơi anh đang công tác khi đó. Ông gặp từng người, dừng lại hỏi han, vợ con thế nào. Vị tướng dặn dò, sau chiến tranh còn nhiều khó khăn, cần cố gắng. Người ta nói bàn tay tướng mà mềm như gấm, quả đúng thật, nhưng có lẽ trong chiến tranh, bàn tay ấy là quả đấm sắt.

Rời bỏ Lầu Năm Góc, tướng McNamara tới Ngân hàng Thế giới làm chủ tịch lâu nhất, biến trung tâm tài chính quốc tế này thành một tổ chức năng động trong suốt 13 năm liền. Khi anh được tuyển vào làm việc tại văn phòng Việt Nam thì McNamara đến thăm tướng Giáp (1995). Văn phòng tiếp đón sếp cũ và anh được chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở tại villa 53 Trần Phú.

Anh sang Washington DC công tác đúng dịp ông tới trụ sở của WB để giới thiệu cuốn phim Fog of War về cuộc đời ông và những bài học chiêm nghiệm, kể cả từ vịnh Con Lợn đến vịnh Bắc bộ. Âm thanh surround, màn ảnh rộng tại hội trường lớn mang tên Preston, vị chủ tịch đầu tiên của WB, đã gây xúc động ghê gớm cho người xem.

Sau đó là nhiều câu hỏi và thảo luận. Anh có một câu trong đầu “Sau cuộc chiến, ông định đền bù những người đã chết của hai phía thế nào đây?”.  Là người Việt, hay ngồi ghế cuối, chợt nhớ đến mất mát của chính gia đình mình, của người thân, bạn bè, bỗng dưng nghẹn trong lòng nên chẳng bao giờ câu hỏi được bật ra.

Hôm nay anh nhờ tôi viết lại để gửi McNamara dù ông đã ra đi. Nhưng anh biết, ông ấy sẽ trổ tài ngoại giao, không phải cương quyết như nhà quân sự khi ném bom miền Bắc, lảng sang chuyện khác như vị tướng đã làm vài lần hôm giới thiệu phim, khi gặp những câu hóc búa.

Tài liệu giải mật gần đây cho biết người Mỹ đã nghĩ đến dùng bom nguyên tử để ném Việt nam. Tuy nhiên cân bằng quốc tế, vụ khủng hoảng tên lửa Cuba đã làm cho kế hoạch chỉ nằm trong ngăn kéo. Không hiểu ông McNamara có nghĩ đến tiêu diệt tướng Giáp bằng trái bom khủng khiếp.

Bảo hiểm quốc gia trong thời đại mới

Ở bên Mỹ phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm xe hơi, y tế, nhà cửa, kể cả đôi chân cầu thủ hay vòng một của người đẹp nếu cần. Bỏ tiền nhưng không bao giờ mong cần đến. Dùng tiền bảo hiểm nghĩa là bị ốm đau, tai nạn hay thảm họa.

Quốc gia mua bảo hiểm bằng cách mua máy bay, tên lửa, vũ khí nguyên tử kể cả “sắm” thật nhiều tướng tài như ông Giáp hay McNamara. Có bảo hiểm nhưng không ai thích dùng, trừ vài kẻ điên rồ.

Ấn độ và Pakistan gầm gừ dọa nhau nhưng không đánh bao giờ là vì hai quốc gia này sở hữu bom nguyên tử. Nhiều nước muốn tấn công Bắc Triều tiên hay Iran, nhưng không dám chắc trong hàng trăm tên lửa tầm xa, có quả nào được gắn đầu đạn hạt nhân.

Sau 1975, một đồng nghiệp chuyển vào lò phản ứng hạt nhân Đà lạt làm việc. Tôi hỏi đùa là liệu mình có làm bom nguyên tử được không. Anh trừng mắt, mới hòa bình xong, đất nước đang nghèo cần xây dựng, sao mà cậu hiếu chiến thế. Anh còn thì thầm, nhiều người hỏi câu đó và hình như có cả một vị tướng cũng thế.

Sau hơn 30 năm hòa bình với vài cuộc chiến tranh lẻ tẻ khác, chợt nhớ “mình không thích chiến nhưng kẻ khác cứ dọa” thì làm thế nào. Thế là phải mua bảo hiểm. Bảo hiểm bằng quan hệ quốc tế, bảo hiểm bằng đồng minh, bè bạn, bằng quân đội thiện chiến, vũ khí tối tân, bằng tri thức thời đại với dân giầu, nước mạnh, đội ngũ lãnh đạo có tài và trong sạch.

Thế hệ lãnh đạo tương lai

Báo chí đang bàn về thế hệ lãnh đạo tương lai cho đất nước. Con người họ, với tài năng và nhân cách, là sự đảm bảo cho hình ảnh và cả an ninh quốc gia. Nếu được dịp bỏ phiếu trực tiếp cho họ nghĩa là người dân đã thực sự mua bảo hiểm cho đất nước.

Cụ Hồ đã đưa hàng trăm trí thức từ nước ngoài về phục vụ. Họ khâm phục người lãnh đạo, có lòng tin vào ngày mai và vì thế mới chiến thắng nhiều kẻ sừng sỏ. Thời của cụ không có tham nhũng vì chính ông liêm khiết nên người dưới quyền không ai dám vun vén cho bản thân.

Lãnh đạo nào sinh ra quân nấy. Ông Hồ trao kiếm cho tướng Giáp lúc 33 tuổi dưới cây đa Tân Trào để chỉ huy quân đội. Các trí thức trẻ như Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng, Trần Đại Nghĩa và bao nhiêu người khác đã giúp làm nên thương hiệu Việt Nam trong suốt mấy thập kỷ, được bạn bè quốc tế tin yêu. Không hiều nhân tài trẻ thời nay có được sử dụng hiệu quả như thế không?

Ngày nay, đầy những khẩu hiệu treo trong cơ quan, văn phòng bộ hay ngoài đường “Sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong thực tế, vẫn còn ai đó, không nhìn lời răn viết trên tường, khi thản nhiên vơ phong bì đút lót vào ngăn kéo.

Bàn về nhân tài trong thời đại mới, nói tới nói lui, tầm nhìn toàn cầu, phương Tây hay Trung Quốc, ở đâu đó ở xa tít tắp. Thật ra, người ta chỉ cần nhìn lên câu khẩu hiệu và lá cờ ngay trước mặt. Nếu thấy xấu hổ với những đồng tiền hối lộ thì đất nước sẽ tiến xa, vì nhân tài thời nay không thiếu.

Chúng ta không làm bom nguyên tử, nhưng cần bảo hiểm đất nước bằng tri thức thời đại ”hạt nhân và tin học”. Vì thế, có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Đó là một trong những chìa khóa đi lên của đất nước.

Hiệu Minh. July 2009

Bài đăng trên Tuần Việt Nam. Tướng Giáp, Tướng McNamara và “bảo hiểm quốc gia”

Đàn sếu, trận Điện Biên và Bauxite Tây Nguyên

283 Responses to Võ Nguyên Giáp & Robert McNamara

 1. CD@ says:

  – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Văn, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo quân sự tài ba, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh đầu tiên, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp của Đảng và dân tộc. Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách, và những cống hiến to lớn của đồng chí trong lòng dân là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử dân tộc”.
  – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi sổ tang: “Là vị tướng của nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng, tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc. Là một biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, đồng chí còn là một vị tướng huyền thoại được bạn bè quốc tế vinh danh, ngưỡng mộ và khâm phục. Trước anh linh đồng chí, chúng tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, hoàn thành mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” như tâm nguyện suốt đời của đồng chí”.
  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang: “Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam . Người Đảng viên Cộng sản trung kiên. Nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vị Đại tướng đầu tiên – Người Anh cả kính yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Chính phủ mãi mãi ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn và nguyện học tập noi gương Đồng chí. Chúng tôi nguyện chung sức chung lòng hoàn thành tốt trọng trách của mình trước Đảng, trước Tổ quốc, trước nhân dân”.
  – Đoàn Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, gồm 103 tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Quân khu, Quân đoàn, Quân chủng, Binh chủng, Bộ Tư lệnh, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ 103 năm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã đặt vòng hoa viếng, nghiêm cẩn khung tay chào vĩnh biệt Anh Văn kính mến – người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng đầu tiên, Bí thư Quân ủy Trung ương đầu tiên, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay, một thiên tài quân sự.
  ———————-
  chú thích : các bác đừng có mắng iem là “dở ngưởi”…iem câp nhật “nà” cón “chọn nọc” hẳn hoi…đọc các dòng viếng ghi sổ tang là để “học tập và so sánh…”, trên 1 tờ báo nọ còn đăng nguyên cả hình hụp 1 đoạn “bút tích” lưu trong sổ, rất là đẹp ! và đố các bác biết, trong 103 vị Quân Ủy TW, Bộ QP, đại diện quân binh chủng, có tên 1 vị tướng “sát đại tường”, COCC…không ? Trong đoàn đi cùng CT TTS, có 2 nguyên CT : Trần đức Lương, Nguyên minh Triết, thiếu một vị?thôi iem chào cả Hang, lên giường…đi làm dân kéo gỗ chứ không phải là …lâm tặc !

 2. CD@ says:

  – xin mởi cùng coi điên chia buồn của Quân ủy TW TQ :

  [Điện chia buồn của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn viết:

  “Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người sáng lập chủ chốt và là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam từ trần, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam , lập nên công lao hiển hách. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc, là người bạn chiến đấu thân thiết của nhân dân và quân đội Trung Quốc. Bước vào thời kỳ lịch sử mới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều nỗ lực cải thiện và phát triển quan hệ hai nước Trung – Việt, đặc biệt là quan hệ quân đội hai nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai nước và quân đội hai nước.”]. ( nguổn TTXVN).
  —————————–
  – lể viếng của các đoàn cấp cao Đ, NN, QH, CP…đã bắt đầu và đang tiếp tục tại nhà tang lễ số quốc gia…hàng chục ngàn ngưởi dân tập họp quanh khu vực, bái vọng hướng nhà tang lễ để tưởng niệm và vĩnh biệt ” ĐT của duy nhất của DÂN” , với những dòng nước mắt xót thương chân thành đã mấy chục năm nay, bây giờ mới lại thấy …!

 3. CD@ says:

  – chuyên cơ ATR 72 chở thi hài ĐT, gia đình, tiêu binh, số hiệu chuyến bay : VN 103, cơ trưởng là Ô.Vũ Tiến Thắng, cựu phi công quân đội, đội trưởng đội lái ATR 72, ngưởi có số giờ bay cao nhất VNA. Kèm theo, có 3 tiếp viên. Chuyên cơ VN 1911, A 321, chở ban quốc tang và quan khách, cũng do những phi công dầy dạn kinh nghiệm và có số giờ bay rất cao của VNA phụ trách; VN 103 dự kiến bay lúc 11g ngày 13/10, sau đó vài phút, là VN 1911.
  ( số hiệu chuyến bay mang y nghĩa tuổi thọ ĐT và năm sinh ĐT).

 4. CD@ says:

  – đây là nguyên văn dòng ghi trong sô tang tại vườn trong nhà ĐT của 4 vị : GS Nguyễn huệ Chi, thầy giáo Phạm Toàn, nhà phê bình VH Phạm xuân Nguyên, và Ô.Đinh quang Minh :

  “Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đại tướng, người cuối cùng của những hình ảnh bất tử trong lòng dân chúng, cảm hứng cho sự ra đởi của trang Bau xit Việt Nam”
  (chú thích : trong vườn nhà ĐT, có dựng một chiếc dù rất to, cao, đê che mưa nắng và chỗ cho khách viếng xong ghi sổ tang…Hiện nay, tuy đã phát lễ quốc tang, nhưng trước cửa nhà ĐT, dân vẫn rất đông, trẻ già gái trai đủ cả, ban ngày và ban đêm..)

  – và đây là đoạn kết trong bài viết của nhà giáo Phạm Toàn với tiêu đề : “Người đi và gánh nặng ở lại” :

  …”Vui thì vẫn cứ vui, nhưng nghĩ đến chị bạn mới gặp người Thái Nguyên, nghĩ tới việc chính mình cũng chen hàng vào viếng Đại tướng, không thể không nghĩ thầm “Đại tướng ơi, nhà chúng ta đang ngập những rác, sao thầy vội đi?”.

  Một người bạn chúng tôi đang đi bỗng nói bâng quơ: “Hè hè, bây giờ chắc là Trung ương đang mệt vì duyệt điếu văn đây…”.

  Đó cũng là một nét ngồ ngộ vui vui trong những ngày tang tóc. “…( nguổn : BVN).
  ——————-
  Do not need comment!

 5. CD@ says:

  – đội tuyển U19 VN ( nòng côt là dàn cầu thủ của “lò HA-GL”), chiến thắng tử Malaysia trở vê, xuống Nội Bài, trực chỉ số nhà 30 HD, nhưng đã là 23 g…:

  “Đã sau giờ đóng cửa một tiếng đồng hồ, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc đầu không cho phép U19 vào viếng do lực lượng bảo vệ, cảnh vệ mỏng và bà con tập trung quá đông trước cửa. Người dân đã đồng thanh hứa là sẽ không ùn đẩy, chen lấn để vào và xin gia đình mở cửa để U19 có thể vào viếng.

  Ông Hoàng Nghĩa Dương, bác sĩ của đội tuyển, chia sẻ: “Bác Giáp mất là một tổn thất lớn với toàn thể người dân Việt Nam. Bác như một người cha, người ông trong mỗi gia đình chúng ta nên khi nghe tin bác mất tôi cũng cảm giác như mất đi một người thân yêu, ruột thịt. Tôi và toàn thể đội tuyển đều vô cùng xúc động.

  Tại Malaysia, chúng tôi đã cố gắng thi đấu thật tốt để mang vinh quang về dâng lên Đại tướng. Ai cũng mong sớm được trở về nước để thắp nén nhang cho Người”.

  Họ vừa trở về từ Malaysia, sau khi giành chiến thắng cả ba trận vòng loại Giải vô địch U19 Châu Á, đoạt vé vào vòng chung kết. Trong trận thắng U19 Australia 5-1 hôm 7/10, họ đeo băng tang và dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Họ vừa trở về từ Malaysia, sau khi giành chiến thắng cả ba trận vòng loại Giải vô địch U19 Châu Á, đoạt vé vào vòng chung kết. Trong trận thắng U19 Australia 5-1 hôm 7/10, họ đeo băng tang và dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Sau khi trở ra, ông Dương Nghiệp Khôi – Trưởng đoàn U19 – thay mặt toàn đội cảm ơn bà con đã tạo điều kiện cho đội tuyển được vào viếng Đại tướng.” ( hết trích- TNO).
  ————————-
  -có cẩn phải bình luận gì nữa không, vể nhg đứa cháu của ĐT, “mang chuông đi đấm nước người”…trận thắng U19 Australia với tỷ số “không thể ngờ” : 5-1, và dàn cầu thủ VN, trên cánh tay đều đính băng để tang ĐT ( đã xin phép và được ban TC giải đồng ý)…và hàng ngàn người dân vân còn tập trung trước công nhà ĐT, trong đêm, “tự nguyện tự giác trên cả cao độ”, giữ trât tư để tạo điểu kiện lần cuối cho các cháu U19 vào viếng ĐT…chủ nghĩa “mackeno” tự nhiên biến mất, chuyện cô tích @ trong đêm trước nhà ĐT…tốt hơn cả là nhường lại lời bình ‘để trong bụng” cho những kẻ “lạc lõng…” đang còn sống trên đời, dương to mắt mà xem “LÒNG DÂN”…!!!
  .

 6. CD@ says:

  – xin copy 1 đoạn trong phát biểu của ô. Vũ Khoan xoay quanh chủ để sự ra đi của ĐT, tui kính trọng Ô.VK, không bởi ô. đã là quan, mà chính vì tri thức, nhân cách của ô từ thời ô làm BNG, tới BNT ( ngoại thương), rồi tới PTT…:

  “-Quả thật, ông là người cuối cùng trong hàng ngũ các nhà lãnh đạo tầm cỡ quốc gia khi nhân dân ta tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 (đến nay hẳn nhiên vẫn còn các đồng chí lão thành tham gia giai đoạn lịch sử ấy nhưng ở tầm địa phương, đơn vị).” ( VNN phỏng vấn Ô. Vũ khoan).
  ——————————
  – ô. VK gọi ĐT là “thê hệ Vàng”…xin tiếp : Vàng này là Vàng Mười, Vàng thứ thiệt, còn trên cả nhiểu lần con số 9, và tuyệt đối không cộng thêm bất cứ thứ gì đằng sau…!

 7. CD@ says:

  – cập nhật về việc đưa thi hài Đại Tường từ nhà tang lễ ra SB Nội Bai- Đồng Hới bằng chuyên cơ ATR 72 :

  [Bốn chiếc máy bay đã sẵn sàng để tham gia vào tang lễ đi kèm với sự chuẩn bị tỉ mỉ chu đáo và đặc biệt hơn bất kỳ một chuyến chuyên cơ nào trước đó. (…) chiếc ATR 72 chở linh cữu Đại tướng mang tên Chuyên cơ số 1 sẽ cất cánh trước. Dự kiến vào lúc 11h ngày 13/10. Chiếc A321 chở gia đình và Ban lễ tang, quan khách mang tên Chuyên cơ số 2 cất cánh sau 5 phút. 2 chiếc còn lại luôn sẵn sàng ở vị trí dự bị.

  Cùng với đó, sân bay Vinh cũng sẵn sàng trong mọi tình huống để trở thành sân bay dự bị cho Nội Bài và Đồng Hới. (…) tất cả các khâu từ hoạt động tại cảng hàng không, quản lý bay, khai thác tàu bay đều được thực hiện đúng quy định của chuyên cơ và tuân theo nghi lễ Quốc tang. Những cá nhân trực tiếp tham gia vào các khâu điều hành bay, lái máy bay, phục vụ trên tàu bay, thợ máy đều được chọn lựa kỹ càng và là những cá nhân ưu tú nhất.

  (…) Trong nhà VIP A, dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” đã được căng lên. Trong ngày Quốc tang, cờ Tổ quốc trong sân đỗ và nhà ga đều treo rủ.

  (…) đường Bắc Thăng Long – Nội Bài đang được dặm vá những chỗ chưa phẳng mịn, các đoạn thi công gấp khúc đã được khắc phục. Đại công trường Nội Bài với tiến độ thi công gấp rút nhà ga T2, đường cất hạ cánh… đang được khẩn trương làm sạch, phong quang, lắp thêm điểm báo tại các đường được phân luồng phục vụ thi công. “Chúng tôi đã mở thêm 1 cổng số 4 tại khu vực hạn chế để đảm bảo cho các tình huống cần thiết. Đến thời điểm này, Cảng đã phối hợp với Công an Hà Nội, đặc biệt là Công an Sóc Sơn xác định các điểm dành làm bãi đỗ xe miễn phí dọc theo đường Nhật Tân đang thi công. Đồng thời lên phương án đảm bảo an toàn và trật tự. Bà con lên đưa tiễn Đại tướng sẽ được bố trí đứng hai bên đường.(…) vị trí này có thể nhìn thấy máy bay cất cánh (..).

  Bên trong chiếc chuyên cơ số 1

  Để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đưa linh cữu của Đại tướng về Quảng Bình, Vietnam Airlines đã làm một việc chưa từng có, đó là thay đổi nội thất chiếc ATR 72 mang ký hiệu Chuyên cơ số 1. Các hàng ghế được tháo dỡ đủ để đảm bảo khoảng trống đặt linh cữu. Trên máy bay có đặt giá đỡ linh cữu với các phương án kỹ thuật định vị tốt nhất. Một rèm ngăn đã được bố trí giữa khu vực linh cữu với khoang có ghế ngồi. Trên chuyên cơ này, ngoài gia đình còn có đội tiêu binh – những người sẽ tiếp tục thực hiện nghi lễ đưa linh cữu của Đại tướng khi xuống sân bay Đồng Hới và đưa về nơi an táng.

  Được biết, tất cả những thay đổi bên trong tàu bay để phục vụ nhiệm vụ đặc biệt đã được bộ phận kỹ thuật của Vietnam Airlines tính toán đến từng chi tiết và mọi phương án thiết kế đều được Cục Hàng không VN phê chuẩn đảm an toàn cao nhất.

  (..) sẽ có 3 tiếp viên hàng không đi trên Chuyên cơ số 1, 8 người trên Chuyên cơ số 2 cùng các kỹ sư kỹ thuật. Tất cả phi công và tiếp viên mặc đồng phục bay đều đeo cà vạt và băng tang màu đen.] ( hết trích, nguồn :GTVT online).

 8. CD@ says:

  – xin mời xem, để cập nhật thông tin, từ blog Cu Vinh- quê xứ Quảng Bình :

  “13 giờ ngày 13/10/2013, máy bay chở Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
  (…)
  Dù nhân dân trong tỉnh đã biết rõ và rất chờ đợi đón Đại tướng về an táng ở quê nhà, nhưng chính quyền các địa phương cũng đã thông báo lịch trình di quan từ sân bay Đồng Hới ra Vũng Chùa tới tận hộ gia đình trong toàn tỉnh để tạo cơ hội cho nhân dân được ra đứng bên đường tiễn biệt Người.
  Hôm đó, suốt 60 cây số từ sân bay Đồng Hới ra Vũng Chùa, ngoài nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Bình, sẽ có nhiều ngàn đoàn viếng của nhân dân các địa phương trên cả nước về tiễn đưa Linh cữu của Đại tướng tới nơi an nghỉ cuối cùng,số người có mặt dọc quốc lộ 1A sẽ lên tới con số hàng trăm ngàn người.
  Công an Quảng Bình gánh vác công việc rất nặng cho việc bảo đảm an toàn tuyệt đối của Tang Lễ và sự an toàn của nhân dân tham dự tang lễ và tiễn đưa Đại tướng, thiếu tướng Từ Hồng Sơn, giám đốc công an Quảng Bình cho biết, cương quyết không làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của nhân dân, đặc biệt, quốc lộ 1A vẫn hoạt động bình thường như mọi ngày. Anh nói, khi sinh thời, Người rất giản dị và khiêm tốn, nên Người sẽ không hài lòng nếu chúng ta tổ chức Đám tang của Người gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân. Mình cho rằng, đây là một ứng xử với công việc rất nhân văn.
  Trên tinh thần như vậy, thiếu tướng Từ Hồng Sơn cho biết, ngoài các nhà báo được cấp thẻ tác nghiệp, còn mọi thành phần người dân đều được Ban Tang Lễ, bảo vệ an ninh tạo thuận lợi tối đa để dự Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng.
  Tại nơi hạ huyệt, do địa thế là trên một quả đồi nhỏ, địa hình không thuận cho nhiều người, vì thế, ưu tiên trước hết là Gia đình, họ hàng, Ban Lễ tang, phóng viên một số tờ báo chính, các lão thành cách mạng…sau đó thì các tầng lớp nhân dân có thể tuần tự lên thắp hương ngay trên MỘ của Người.
  Công an Quảng Bình đang cố gắng tối đa để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành trình di quan, trong một không khí nghiêm trang, lịch sự, thân thiện và cởi mở với nhân dân. 8 xe tuần lưu của cảnh sát giao thông sẽ đi dọc hai bên vệ đường nhằm bảo đảm khoảng trống an toàn cho đoàn xe tang.
  Mình chờ đến giây phút đó, giây phút được dự báo có thể có cả hàng trăm ngàn mà cũng có khi là cả triệu người dân từ nhiều địa phương cả nước và nhân dân Quảng Bình đứng hai bên đường Quốc lộ 1A trong chiều dài 60 km để tiễn biệt Đại tướng.
  Sẽ không có một đám tạng nào có một số lượng nhân dân khổng lồ đưa tiễn trong nỗi tiếc thương vô hạn như thế.
  Hai hôm nay, trên điểm cao 110, hướng ra biển Vũng Chùa, gia đình cùng những người dân được lựa chọn đang đào huyệt mộ.
  Con trai trưởng của Đại tướng, anh Võ Điện Biên, ăn ngủ tại đó suốt ngày đêm.
  Xe máy và các phương tiện cơ giới của Tập đoàn Trường Thịnh cùng phối hợp với các đơn vị công binh quân đội đang thi công các hạng mục ở khu vực này 24/24 giờ bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng tuyết đối vào ngày mai 11/10. Một con đường lớn xẻ ra từ thân núi bảo đảm cho xe Linh Cữu lên tới huyệt mộ êm thuận nhất….”

 9. CD@ says:

  – Qua những lời HM đã viêt, nhắn gửi với các thành viên trong Hang, tui hiểu, và ‘tự giác” thực hiện…Tuy nhiên, trong những ngày qua, đã xuất hiện một vài bái viết “thẫn thở- hụt hẫng” …mà thực chất chỉ là “PR bản thân thông qua hình ảnh của ĐT.đã nghỉ mọi chức vụ và chữa bịnh từ hơn 3 năm nay..” …có nên chăng, vào một thời điểm thích hợp, HM nên có 1 entry về câu chuyện này, câu chuyện vê những kẻ đang sống “lạc lõng…” nghĩ gì khi “chống mắt” lên nhìn hàng chục vạn người dân, cựu chiến binh…”trong trật tự và yên lăng, nhích dần tùng bước chân để tới được căn nhà 30 đường Hoàng Diệu HN…” Nó cũng giống như câu chuyện bài phát biểu “chia tay với cán bô nhân viên bộ 4T” của ô. Lê doãn Hợp, rất thống thiết “trên mức tình cảm”…với “độ sụt sùi – trân (ch) thành nhận thiếu sót khuyết điểm nghiêm trọng” là : do đã “tập trung toàn tâm, toàn ý, toàn ngày giờ cho công việc chung- nên đã chưa quan tâm đầy đủ đến anh chị em trong ngành”…(!)
  Một lần nữa, cảm ơn và xin chia buồn với TC cùng gia quyến!

 10. NHANNGON says:

  Mình vẫn thắc mắc k0 rõ vì sao thế giới nói chung và phương Tây nói riêng thường dùng danh xưng của Đại tướng Võ Nguyên Gíap là “tướng Giáp” (tức là gọi tên riêng). Theo quy ước về ngôn ngữ giao tiếp, nếu kính trọng thì dùng tên đầy đủ hoặc tên họ (VD: Đức thánh Trần, Bác Hồ, bác Tôn, Mao chủ tịch…).
  Không biết trong cách dùng danh xưng như vậy có ẩn ý gì khác k0 nhỉ? Mong được còm sỹ cao minh trong hang Cua kiến giải! Mercy!

  • says:

   Người Tây Phương và hầu hết trên thế giới khi gọi tên hoặc khi nhắc đến, thường gọi họ (last name) chứ không dùng tên(first name). Họ chỉ gọi tên khi đã quen biết thân tình với nhau. Khi nhắc đến tên người Viet Nam, họ thường gọi first tên theo cách gọi của người mình chỉ trừ Bác Hồ( President Hồ).

   Các tác giả Pháp nói rằng ông Võ Nguyên Giáp lúc dạy Sử trường Thăng Long, các học sinh trong trường thường gọi ông là “général”, “Napoléon” khi nhắc đến ông thầy của mình. Lý do là ông nói rất hay, rất hùng hồn khi nhắc đến chiến thuật các trận đánh cuả Napoléon. Lúc ông dạy trường Thăng Long, Hiệu Trưởng là Tôn Thất Bình (con rễ của Phạm Quỳnh), ông Hoàng Minh Giám cũng dạy tại đây. Nhạc sĩ Phạm Duy cũng là học trò của ông. Lúc ông học trường Quốc Học Huế, GS Vũ văn Mẫu, Bộ trưởng Ngoại Giao VNCH (1954-1963)la` bạn học cùng lớp.

   Báo chí Tây phương khi nói đến ông, họ gọi General Giáp chứ không viết Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là rất bình thường cho gon. Đối với các Tướng Pháp, Mỹ họ cũng gọi như vậy. Người nổi tiếng sau ông VNG đối với báo chí Tây Phương là Tướng Ngô Quang Trưởng phía miền Nam chứ không phải Tướng Nguyễn Chí Thanh, Văn Tiến Dũng rất hiếm khi họ nhắc đến ….

   • lenguyen99 says:

    Xin phép bổ túc thêm với bác Lê :
    Về việc người Tây Phương « dùng họ gọi tên » = như các ông general McArthur, Patton, (Robert) Lee, hay marshall Zhukov, v.v. thì theo nguyên tắc ấy, đúng ra họ phải gọi là general Võ. Tuy nhiên, theo ý cá nhân tôi, cách phát âm « general Vo » sẽ …hơi « chỏi », vấp víu (vì đọc ra là general Vô ) trong khi gọi general Giáp thì phiên âm dễ hơn cho họ ?
    Mặc dù vậy, trong Nam, họ lại gọi « president Thieu », general (Trần Văn) Đôn !? xét ra, có lẻ không có gì là chuẩn trong cách “dùng họ gọi tên” vậỵ chăng ?

   • lv says:

    http://en.wikipedia.org/wiki/Pim_Fortuyn
    Theo tôi hai bác lê và lenguyen99 đều có lí .Tôi ko hiểu lắm khi họ gọi tên chứ ko phải họ vì thông thường người TP thường gọi họ hơn là gọi tên .
    Tôi hiểu một cách đơn giản trong trường hợp ĐT VNG họ coi đây là một tướng tài xuất chúng nên họ gọi như vậy thể hiện sự tôn kính và khâm phục với ĐT VNG .
    Cũng như chính trị gia xuất chúng của Hà Lan là Pim Fortuyn đã bị ám sát trước ngày bầu cử .Dân HL gọi ông là Pimtje (một cách gọi thân mật của HL)

 11. Tiến Minh says:

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Cảm ơn Người đã lại một lần nữa đã làm sống lại những phẩm chất Việt cao quý
  __________________
  Như hàng triệu triệu người Việt Nam, tôi viết những dòng này với những giọt nước mắt trào dâng, nhưng với một niềm tự hào và biết ơn sâu sắc. Sự ra đi của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là nỗi đau quá lớn với Dân Tộc Việt Nam. Nhưng cái làm tôi khóc – khóc trong tự hào và sung sướng – đó chính là sự ra đi của Ông đã lại một lần nữa làm sống lại những phẩm chất Việt cao quý.

  Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp – những cái tên huyên thoại dường như được sinh ra để đi cùng với Dân Tộc ta xuyên qua những cuộc chiến tranh vệ quốc hào hùng và vĩ đại của Việt Nam trong thế kỷ 20. Một vị tướng giỏi là tạo ra một đội quân tinh nhuệ, đánh đâu thắng đấy. Một vị tướng thiên tài là vị tướng thiên biến vạn hóa về chiến lược và chiến thuật quân sự đến mức khôn lường. Nhưng một vị tướng Vĩ đại đến mức Huyền Thoại là vị tướng hun kết được những phẩm chất cao cả của triệu triệu người dân Việt trong một khối đoàn kết có sức mạnh lấp bể dời non để tạo ra những chiến thắng vượt ngoài sức tưởng tượng của bất cứ chiến lược gia quân sự nào.

  Những phẩm chất đáng tự hào đó mỗi chúng ta ai cũng mang trong máu của mình, đó là sự hy sinh, coi cái chết nhẹ như lông hồng khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần tự nguyện mình vì mọi người, tính hướng thiện, tính nhân văn, niềm tự hào dân tộc mãnh liệt, sự vị tha………

  Những phẩm chất này dường như đã bị trôn vùi, bị mai một, bị phá hủy bởi sự mất lòng tin nghiêm trọng của người dân với nhiều quan chức tham nhũng đến tận xương tủy từ dưới lên trên, gần như ở mọi nơi, mọi chỗ, và mọi lĩnh vực….. Sự tham nhũng tràn lan này tưởng như đã hủy hoại những gì cao quý nhất của dân tộc Việt trong thời gian dài, khiến những phẩm chất Việt đã từ lâu nghe như chuyện cổ tích và chỉ còn tồn tại trong sách vở…..Ở đâu cũng chỉ thấy những tính cách xấu xí của người Việt đến mức thất vọng và sự băng hoại đạo đức vượt mức báo động….Ở đâu cũng thấy lòng tin của dân bị xói mòn nghiêm trọng…..

  Nhưng hôm nay tôi khóc trong tự hào và mừng vui. Sự ra đi của Ông – vị tướng Huyền Thoại – đã làm hồi sinh lại tất cả những gì tốt đẹp nhất – những gì tưởng như đã mất, đã bị chôn vùi, đã bị cho vào dĩ vãng quên lãng như là những giá trị không thực trong cuộc sống hối hả cho sự tồn tại của mỗi cá nhân hơn là của một dân tộc.

  Tôi khóc vì sự hồi sinh của nhân phẩm Việt khi nhìn dòng người vào viếng Ông vì đây chính là dòng chảy mãnh liệt của quá khứ hào hùng vĩ đại đến hiện tại của Việt Nam để gột sạch những cặn bã của xã hội hiện nay, để đem lại sự tinh khiết và trong sáng của Hồn Việt…..Cảm tạ Ông đã đêm đến sự phục sinh này.
  Tôi khóc vì sự hạnh phúc khi một lần nữa được nhìn thấy hàng nghìn những khuôn mặt đượm buồn, nhưng sáng rực trong niềm tự hào dân tộc. Chúng ta chỉ còn nhìn thấy những khuôn mặt rực sáng đầy ý chí đó trong các bức ảnh của những thập niên 40, 50, 60, 70 khi cả triệu trái tim Việt được hun đúc trong ước muốn mãnh liệt giải phóng dân tộc…..Cảm ơn Ông đã làm sống lại gương mặt Việt Nam.
  Tôi khóc vì tôi đã được giải thoát khỏi nỗi lo sợ rằng bờ cõi thiêng liêng của Đại Việt sẽ bị xâm lấn bởi những thế lực xâm lăng Phương Bắc, những thế lực ngày càng trở nền mạnh mẽ và hùng hậu cả về kinh tế lẫn quân sự, khiến cả Mỹ và Châu Âu phải lo sợ. Nhưng với sự sống lại của Tinh Thần Việt, của các phẩm chất cao quý của Đại Việt, không một thế lực Phương Bắc nào có thể đặt chân lên được Bờ Cõi Thiêng Liêng của chúng ta. Với tinh thần Việt, cái chết sẽ nhẹ như lông hồng, và mỗi người Dân sẽ lại là môt Chiến Binh với hào khí Sát Thát ngất trời kiến những kẻ thù tàn bạo nhất cũng phải rùng minh khiếp sợ……Cảm tạ Ông vì đã hun đúc lại dòng máu quật cường mãnh liệt của Việt Nam.
  Tôi khóc và thắp nén hương để cầu cho sự siêu thoát của Đại Tướng, và để cảm tạ Đại Tướng một lần nữa đã làm sống lại Dân Tộc Việt. Cầu xin Ông tiếp tục phù hộ độ trì cho những phẩm chất Việt cao quý đó sẽ tiếp tục phát triển mãnh liệt…..

  10 October 2013

 12. Dove says:

  Đáp lời nghị sĩ McCain và tướng Westmoreland:

  Bác Hồ và Bác Giáp chỉ thi hành một chiến lược đã được chấp nhận từ ngàn đời trong tiềm thức của nhân dân VN, đó là “giặc đến nhà đàn bà phải đánh”. Để bảo vệ tổ quốc, dân thường và bộ đội VN đã chấp nhận hứng chịu số bom đạn lớn gấp 4 lần số bom đạn đã dùng trong thế chiến II – mỗi người phải chịu số bom đạn nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ tử vong binh sĩ/dân thường là1/5.

  Là những quân nhân chuyên nghiệp và có đầy đủ thông tin, đáng lý các ông McCain và Westmoreland phải nói rõ cho công luận:

  Quân đội Hoa Kỳ không thể thắng quân đội Bắc Việt (lời của tướng Do Thái Moshe Dayan) và vì vậy tất yếu phải thất bại trong chiến tranh. Bởi vì trong con mắt của nhân dân VN quân đội Mỹ khi đó là một đạo quân xâm lược, đang tâm dùng trọng pháo, xe tăng, B52, hàng không mẫu hạm, bom bi, bom napalm và vũ khí hóa học … tấn công đất nước của họ và giết hại dân thường bất kể phụ nữ trẻ em.

  Trên phương diện đạo đức việc bào chữa cho chiến lược của quân đội Mỹ là không thể, việc chối bỏ tính vô nhân đạo của nó lại càng không thể – đặc biệt là chiến dịch Linebacker II – dùng B-52 ném bom hủy diệt HN vào dịp Giáng sinh..

  Theo chuẩn mực đạo đức của thập niên 1960, quân đội Mỹ đã bị những trí thức nổi tiếng trên toàn thế giới, đứng đầu là Bertrand Russel lập tòa án xét xử.

  Theo chuẩn mức đạo đức ngày nay, kể cả chuẩn mực do chính ngài McCain đang áp dụng ở Trung Cận Đông, thì tội ác mà quân đội Mỹ đã phạm phải ở VN là tội ác chống nhân loại nghiêm trọng hơn ngàn lần tội của Gaddaphi và Assad gộp lại.

  Thế nhưng nhân dân VN đã tha thứ.

  Kính thưa nghị sĩ McCain và tướng Westmoreland, sự thật đơn giản và nhất quán chỉ là như vậy.

  • Kim Dung says:

   To@ Dove: Dove quên mất đây là entry trong lúc gia đình Tổng Cua đang có tang. Thế nên đề nghị Dove và nhiều bác hay tranh cãi chuyện chính trị ở đây, xin kiềm chế, để một hôm khác, ở một entry khác hãy trao đổi, tranh cãi chuyện này.

   Có lẽ đó cũng là phép lịch sự cần thiết. Tép xin lỗi trước mọi người, nhưng thấy cần phải nhắc nhở.

   • Kim Dung says:

    Xin lỗi Dove và mọi người. Tép đã nhầm lẫn tệ hại.

   • Dove says:

    Nhầm là việc bình thường. Dove cũng có khi nhầm.

    Lời bình trên là sau khi đọc bài của MC Cain, nó phù hợp với chủ đề của Entry và Dove nghĩ là mình đã phát biểu ý kiến một cách trung thực và ko hư cấu lịch sử.

 13. says:

  Số báo đặc biệt về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

  http://www.diendan.org/cac-so-dac-biet/dai-tuong-vo-nguyen-giap

 14. phongnguyen says:

  Trong bài báo “Đại Tướng Đã Trải Qua Không It Gian Truân”, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nói: “…Lúc đầu tôi cũng thấy lạ, tại sao lớp trẻ lại xúc động và thương tiếc Đại tướng đến như vậy, phải hiểu tâm lý của lớp trẻ như thế nào đây? Sau khi suy nghĩ, nhất là có dịp tiếp xúc với sinh viên, tôi thấy có thể tạm lý giải như thế này.

  Dường như đối với lớp trẻ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một hình tượng trong quá khứ huy hoàng, một biểu tượng cao đẹp mà ở đó lớp trẻ thấy được ước vọng của mình là đúng, là chính đáng và có thể thực hiện…”

  Và tôi nối thêm một chút: “…mà họ không tìm thấy ở những người lãnh đạo đất nước hiện nay.”

  Đó là lý do tôi viết trong một còm khác ở entry này: “Không biết có đúng không, nhưng tôi có cảm giác, rừng người đi viếng ông trong những ngày này, triệu người thể hiện sự tôn kính đối với ông, có phần cũng nói lên sự bất mãn của họ đối với những người đang lãnh đạo đất nước hiện nay. Hy vọng đó là tín hiệu vui của đất nước.”

 15. CD@ says:

  – truyển thông phương Tây đưa tin ĐT VNG mât khi 102 tuổi, hôi 18g09ph, và bay giờ, xin nói thêm về con số 1559 ngày điều trị đặc biệt của ĐT tại viện quân y 108 HN.
  + tuồi 102 : có một không hai
  + 18g 09 : tổng 2 số chỉ giờ và chỉ phut = 9
  + 1559 ngày điều trị : lấy số đầu + số cuối = tồng 2 số giữa = 10. Nói theo IT của HM, đó là 1 và 0, ngôn ngữ của Máy Tính…!
  + lể tang tổ chức : 12g ngày 11/10 tới 12g ngày 13/10 ( tinh theo giờ là 48 tiếng), nếu tính theo ngày, thì đó là 3 ngày ( 11+12+13/10), đúng như pháp lệnh v/v tổ chức quốc tang đối với 4 trụ. 3 ngày nối tiếp nhau theo thứ tự 1-2-3, như nhịp bước đoàn quân trùng điệp.
  Kính Đại Tướng, Cụ thật linh thiêng, có một không hai !

 16. CD@ says:

  xin copy đoạn này trên VNN, trong list, có bài viết của HM, mời xem :

  [Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  “Kế hoạch” dang dở của Đại tướng với Cựu binh Mỹ

  “Tôi tặng ông cuốn sách và ông cẩn thận lật qua từng trang. Ông có vẻ rất quan tâm đến những đoạn tôi vẽ chân dung người đồng chí và người lãnh đạo của ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là lần cuối cùng tôi gặp Tướng Giáp”
  Tinh anh Đại tướng mãi bảo vệ Tổ quốc

  Anh linh của Người vẫn sẽ sống, bảo vệ đất nước trước mọi kẻ xâm lược, trước mọi cái ác, sự tăm tối và lầm lạc.
  Vì sao cụ Hồ tặng ông biệt danh Văn?

  Ông là người được giới văn nghệ sĩ, khoa học gần gũi để gửi gắm tâm tư những khi khó khăn, khúc mắc.
  Hai người phụ nữ phía sau vị Tướng huyền thoại

  Khoảnh khắc quay lại nhìn vợ con trên con đường Cổ Ngư năm ấy, Võ Nguyên Giáp đã không ngờ được rằng đó là những khoảnh khắc cuối cùng ông được nhìn thấy người vợ mà ông rất đỗi yêu thương.
  ‘Điều còn mãi’ của tướng Giáp

  Ít người biết, chương trình hòa nhạc “VietNamNet – Điều còn mãi” có kỷ niệm sâu sắc với một người vĩ đại vừa ra đi: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  Tướng Đồng Sỹ Nguyên:“Từ lúc nghe tin, tôi không ngủ được”

  “Mất đi một con người như thế, không chỉ với tôi mà với toàn quân, toàn dân, với mỗi người chúng ta ngồi đây cũng đều đau lòng. Từ lúc nghe tin Đại tướng từ trần đến giờ tôi không ngủ được”.
  Tướng Giáp, McNamara và “bảo hiểm quốc gia” ( chu thích : chính là bài viết của HM-TC!).

  Có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết, là chìa khóa để đưa đất nước đi lên.
  Đã khuất bóng một huyền thoại

  Không phải chỉ vì huyền thoại khuất bóng mà sự ra đi của ông còn là sự thiếu vắng của những giá trị tinh thần, văn hóa cao đẹp, đem lại niềm kiêu hãnh vốn có của người Việt.
  Anh Văn, người duy nhất xứng phong nguyên soái

  Anh Văn có uy tín và ảnh hưởng rất lớn trong nhân dân, được kính trọng và yêu quý. Đấy là người chỉ huy quân sự duy nhấ́t của nước ta xứng đáng được phong là nguyên soái.]

 17. CD@ says:

  – cập nhật :
  “Khoảng 12h trưa 8/10, trang Facebook về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được gia đình lập địa chỉ https://www.facebook.com/VietNamVoNguyenGiap

  Trang Facebook là nơi đăng tải những thông tin, tư liệu quý về Đại tướng, như: Tiểu sử tóm tắt; Ảnh chụp Sắc phong Đại tướng do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 20/01/1948… Hiện thông tin trên trang Facebook của Đại tướng sẽ được con cháu và những người thân trong gia đình cập nhật. Ngoài ra, trang Facebook về Đại tướng còn là nơi để mọi người dân cùng sẻ chia, bày tỏ tình cảm đối với về vị tướng vĩ đại của dân tộc”

  – Tại thị xã Đồng Hới đã từng có con đường mang tên ĐT từ những thập niên 60 :

  …”Về con đường Võ Nguyên Giáp trước đây, cụ Bính nói rành rọt với chúng tôi: “Hồi tê, năm 1954-1964, thời kỳ Thanh Niên Đông Hải đường Võ Nguyên Giáp là đường to nhất, dài nhất của thị xã Đồng Hới và có nhiều cơ quan, đơn vị chính đóng dọc theo con đường này. Về sau, chiến tranh xảy ra và đến khi tái lập tỉnh thì đã đổi tên”. ( nguồn GTVT online)
  ( chú thích : con đường này hiện mang tên “thanh niên”…không biết có đổi lại, hay tìm đường khác đặt tên ? va Tập đoàn Trường Thịnh, chủ khu resort & spa 4 star ở QB đang thi công đường để vào khu vực an táng ngày 13/10 tới đây).

 18. CD@ says:

  Để rộng đường dư luận, xin mời xem :

  [- Đại tương Võ Nguyên Giáp, nơi an táng.
  Theo bà Võ Hạnh Phúc, con gái Cụ Võ Nguyên Giáp, thì chính Cụ chọn nơi an táng mình từ năm 2006, có để lại bút tích hẳn hoi. Lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết cụ thể đó là ngọn Thọ Sơn (núi Rồng), trong đất liền, thuộc dãy núi Hoành Sơn hùng vĩ, nhìn ra ba đảo Hòn La, Hòn Gió và Đảo Yến.

  – Đời Cụ đã quá nhiều cay đắng. Trong bản tiểu sử của Cụ, người ta vô tình hay cố ý bỏ quên giai đoạn Cụ bị dí sang phụ trách sinh đẻ có kế hoạch. ..(….)..
  Nếu người ta thực sự vì dân, vì nước lấy Cụ làm tấm gương học tập thì phải tự vấn nhìn lại những trăn trở, góp ý, khuyên can của Cụ về con đường phát triển đất nước.
  Hãy để Cụ ra đi thanh thản trong sự kính trọng và tiếc thương của đất nước, xứng đáng với công đức và tấm lòng của Cụ.
  Hãy để cho những kẻ “lạc lòng” còn sống nhìn thấy hàng chục vạn người đến 30 Hoàng Diệu viếng Cụ (tự lòng mình, chẳng ai tổ chức kêu gọi, trước tất cả mọi nghi thức tang lễ nhà nước) mà suy ngẫm về lẽ đời.
  Dân tộc như thế, có thể có nhiều bước trầm luân, nhưng không ai có thể đánh bại được.
  Suy ngẫm về lẽ đời lại thấy buồn khi người ta chuyên lo chuyện trời có sụp hay không mà quên lo “đất dưới chân mình đang trụt”!] ( het trích- nguồn : BVN, tác giả Tô văn Trường).
  ——————-
  Cho tới ngày 08/10, số người vào viếng Đại Tướng tại nhà riêng 30 HD HN đã vướt qua con số 12 vạn. HIện nay, dòng người xếp hàng rất dài, trật tự và im lặng một cách “tự giác đến bất ngờ” vẫn đang tiếp tục nối nhau vào viếng ĐT, tận mắt nhìn thấy nơi ông đã ở, không ai cầm được nước mắt, tiếng nhắc nhở nhẹ nhàng của nhân viên : “xin mời các bác vừa đi vừa vái…” mỗi khi có các cụ dừng lại để chiêm ngưỡng và vái ĐT…!

 19. Dove says:

  Dòng người ko ngớt đến tư gia viếng bác Giáp – biểu tượng sáng chói của độc lập dân tộc và dân chủ. Chúc linh hồn bác được bình an nơi chín suối và cầu xin bác phù hộ độ trì cho tương lai của đất nước.

  • Đúng vậy. Nhưng muốn cụ phù hộ độ trì cho thì đảng phải lập đàn tràng trang trọng cúng tế chứ quyết không thể sơ sài qua quýt được. Tôi nhớ như đã đọc ở đâu như trong Tam quốc thì phải. Người ta lập đàn tràng cầu cúng cả tháng trời đấy “:D. Na mô, a ba bi ta da da…

 20. NABB Cafe says:

  Bài viết của chú Hiệu Minh vẫn nóng hổi dòng thời sự. Hôm nay trên đường công tác, mấy “sếp” cán bộ cỡ trung cũng nói, chắc người mất đi mà được nhân dân tôn vinh như Cụ Giáp đến đây là hết.

  Thật vậy, dường như chuyện dùng người trẻ, chuyện trọng dụng người tài, khai thác nguồn nhân lực vô tận của dân tộc, tất thảy đều liên quan tới vấn đề lòng tin, niềm tin.

  À, niềm tin, đó là khác biệt của hai thời đại. Khi Tướng Giáp trả lời phỏng vấn về những yếu tố làm nên sức mạnh quân đội, dường như ta buộc phải băn khoăn. Có còn không những yếu tố đó, để làm nên một Việt Nam cất cánh thuở nào. Những yếu tố đó đang ở đâu, ở mức độ nào: Tinh thần/ Nhuệ khí và Sự hỗ trợ vô hạn từ Nhân dân. Tin nhau, thì nhuệ khí mới lên. Tin nhau thì khắc có sự hỗ trợ vô hạn.

  Trận chiến kinh tế và hội nhập, có lẽ cũng vậy thôi.

  http://nabbcafe.wordpress.com/2013/10/07/bi-kip-cam-quan-cua-dai-tuong/

 21. Cố Nhân says:

  Hình như tôi đã sai khi đánh giá quá cao việc trở về quê của cụ Giáp.
  Nếu cụ không thể rũ bỏ thói thường như các ông quan hay các đại gia giàu tiền lắm của trọc phú để cũng chủ trương hay đồng tình với việc tìm đất theo phong thủy để xây lăng mộ, nhà tưởng niệm hoành tráng cho bản thân thì thật thất vọng.
  Cứ ai giữ chức vụ to rồi khi mất đi lại có lăng mộ, nhà tưởng niệm thì sau này con cháu còn đất đâu mà ở?

  • Sóc says:

   Bác ơi, mộ chưa xây mà, lúc này đi đọc báo, rồi phán xét, rồi võ đoán họ sẽ thu tiền thăm viếng, rồi lên án này kia.,có nên chăng
   Tội gia đình đại tướng quá

   Sao chúng ta không nên bình tĩnh và coi chuyện mộ của cụ là chuyện riêng cần tôn trọng. Lúc tang gia bối rối này, chưa cần thông tin đúng sai thế nào, chưa biết con cái cụ chọn hay chính cụ chọn, mọi người từ bọ Lập đến các bác khác đưa ra bao nhiêu lời nhận xét, cứ như là cụ chết phải được chôn theo ý họ, hay ý của vài người mới là đúng…Còn sai theo ý họ thì nghĩa là có vấn đề, có tư lợi…
   Sóc thấy mọi người đang rất quá quắt việc này

   • Góp ý là phải góp ý lúc người ta chưa làm. Để làm xong rồi góp ý thì chả phải làm khó người ta sao? Lúc đó chả lẽ lại đập đi xây lại?
    Với cái tâm lý “cái sau to đẹp hoành tráng hơn cái trước” của người Việt. Khi đến thế hệ lãnh đạo hiện giờ theo cụ Mác cụ Lê cụ… dân Việt chắc hết đất mà làm nông quá cụ ơi.

   • Nguyễn says:

    Mình đồng ý với Sóc. Suy nghĩ, nhận xét là quyền của mỗi người, nhưng khi mọi chuyện chua rõ ràng thì khi viết, nói cũng phải có giới hạn, nhất là trông hoàn cảnh tang gia như g/đ VNG.
    Mình chả biết Ngô Minh là ai, thấy đề lão là nhà văn, nhưng viết một bài và đem ra kết luận như “đúng rồi” thế này thì đúng là…..Thiện tai, thiện tai.
    http://kimdunghn.wordpress.com/2013/10/07/noi-an-tang-dai-tuong-vo-nguyen-giap-phai-hop-y-nguyen-long-dan/

 22. CD@ says:

  – truyển thông phương Tây đưa tin ĐT VNG mât khi 102 tuổi, hôi 18g09ph, và bay giờ, xin nói thêm về con số 1559 ngày điều trị đặc biệt của ĐT tại viện quân y 108 HN.
  + tuồi 102 : có một không hai
  + 18g 09 : tổng 2 số chỉ giờ và chỉ phut = 9
  + 1559 ngày điều trị : lấy số đầu + số cuối = tồng 2 số giữa = 10. Nói theo IT của HM, đó là 1 và 0, ngôn ngữ của Máy Tính…!
  – Qua câu chuyện của vị đại tá, bác sỹ riêng trong nhiêu năm của ĐT, trong 1559 ngày nằm điểu trị tại 108, nếu có Ai biêu thuốc, hay khi thấy thuốc cho hàng ngày có viên nào lạ, ĐT đều giữ lại, để hỏi ý kiến của bác sỹ riêng, rồi mới dùng nếu bác sỹ riêng đồng ý. Tình tiết nay do chính người bac sỹ “cận vệ” của ĐT nói ra, âu cũng là tình tiết khá “thú vị”, có phải không, thưa các bạn…?!
  – xin chủ trang để entry này tới hết ngày 13/10, chắc chắn sẽ còn nhiểu chuyện để câp nhật và ‘Hang Cua sỹ” có dịp để bầy tỏ chia sẻ com với nhau ở đây…!

 23. Người cộng sản hay thiệt hà ghen.
  Cụ nào cũng leo lẻo vì dân vì nước. Rằng chết đi thì hoả táng, không xây mộ to mả lớn để còn dành đất mà trồng cây. Ấy vậy mà cụ nào cũng chiếm hàng hecta đất để xây lăng mộ. Nói vậy chắc các cụ sẽ chửi và cãi đó là do lũ con cháu cứ “tỏ lòng ngưỡng mộ” với tài năng đức độ của các cụ nên cứ nhất quyết chôn các cụ mả to mả lớn.
  Nhìn cái cách người ta dành cả hòn đảo để an táng cụ Giáp mà coi hè. Híc !

  • Sóc says:

   “Cụ nào cũng chiếm hàng hecta để xây lăng mộ?”

   Một loạt các cụ cực kỳ to đang ở nghĩa trang Mai Dịch cùng nhau, Từ những người cao nhất như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng.. đến những bậc trí thức tài cao, đức trọng như Văn Cao, Xuân Diệu, Nguyễn Khắc Viên, Tôn Thất Tùng, Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Bách.
   Các cụ chung nhau một nghĩa trang Mai Dịch vẻn vẹn có 05 hecta

   Các bác ghét cộng sản, nhưng khi lấy thông tin thì cũng nên vừa phải, cẩn trongj rồi hãy phát biểu.
   Người thì nói nơi đó toàn kẻ độc ác, mộ nào cũng trống.
   Người thì nói cụ nào cụ đó cũng xây lăng mộ.
   Người thì nói phân biệt giai cấp chứ không như miền Nam

   Ôi, không lẽ hơn ba bốn chục trí thức cả đời cống hiến cho văn học, nghệ thuật, khoa học ưu tú của nước nhà là kẻ độc ác
   Ôi, vỏn vẹn 4 m2 cho một ngôi mộ của những người đã từng là Chủ tịch nước, Tổng bí thư và gần 100 người lãnh đạo cap cấp nhất của Việt Nam được các bác biến thành Lăng Mộ to lớn.
   Ôi, đến Pháp cũng có đền Panthéon để ghi công những người ưu tú của nước Pháp,

   Tôi thật lòng không biết nói gì

   • Dân gian says:

    “Các bác ghét cộng sản” ư?- Tôi nghĩ rằng không đúng, không phải là ghét mà thực ra là ghê sợ!

    Bởi sao? Bởi vì chính những người CS ghét bỏ phần còn lại của loài người. Họ khẳng định họ, chỉ có họ mới là những người đáng sống, họ sẽ tới được “thiên đường của họ” cùng với “đồng minh là giai cấp nông dân (tội nghiệp ND), còn “trí, phú, hào đào tận gốc, trốc tận rễ” nếu không chịu “vô sản hóa”. Chính họ, những người theo “CNCS sẽ là người đào mồ chôn CNTB”. (Họ gọi những người làm KTTT là bọn tư sản-thuộc CNTB).

    Vậy ai là người gây ra làn sóng bạo lực, “đấu tranh giai cấp”, “chuyên chính vô sản”, “trấn áp phản cách mạng”, “diệt ngụy, trừ gian”… trên thế giới này làm chết khoảng 100 triệu người từ khi CNCS ra đời? Chưa nói đến việc những người CSVN lại tự nhận là “VN ngọn cờ đầu, là tiền đồn chống CNTB mà hiện thân của nó là đế quốc Mỹ”?

    • Sóc says:

     chủ nhà tang gia, có nhắc đừng tranh cãi nhau bác ạ.
     Bác thấy từ hôm qua tới giờ mọi người có ai tranh luận đâu bác.

   • Tôi xin đính chính thế này.
    Các cụ khác thì tôi không biết lăng mộ ra sao chỉ là nghe đồn cụ này cụ kia xây lăng mộ, nhà thờ họ, v.v. Tuy nhiên với lãnh tụ Hồ Chí Minh thì tôi đã được đặt chân lên 3 đền thờ “người” rồi đó là chưa kể lăng Ba Đình.
    Với các ông như Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Phạm Hùng (Vĩnh Long) thì tôi mới đến khu tưởng niệm không biết mồ mả thế nào. Với ông Trường Chinh thì khu tưởng niệm chính là đất ông bà thì không nói làm gì nhưng với ông Phạm Hùng thì ôi thôi…
    Nay lại là cụ Giáp nữa…

   • [Ôi, đến Pháp cũng có đền Panthéon để ghi công những người ưu tú của nước Pháp, ]
    Bác cố tình lầm lẫn à? Đền thờ những người ưu tú, nghĩa là một cái đền thờ tất cả những người ưu tú của đất nước chứ không phải mỗi ông một cái đền thờ như Việt Nam ta há.
    Bản thân gia đình tôi cũng có hai chú hy sinh trong hai cuộc chiến. Hồi nhỏ vào nghĩa trang liệt sĩ ông chú hy sinh thời chống Pháp, tôi thấy bà tôi với vẻ mặt rất hãnh diện nói “chú con được ở khu thượng cấp”. Lớn lên được học về chủ nghĩa xã hội đại đồng thế giới, không có giai cấp, ai cũng bình đẳng, v.v đến nghĩa trang liệt sĩ thấy điều lạ lùng.

 24. phongnguyen says:

  Không thể không công nhận ông là một trong những danh tướng kiệt xuất của lịch sử Việt Nam, xin nghiêng mình và cầu chúc ông an nghỉ.

  Không biết có đúng không, nhưng tôi có cảm giác, rừng người đi viếng ông trong những ngày này, triệu người thể hiện sự tôn kính đối với ông, có phần cũng nói lên sự bất mãn của họ đối với những người đang lãnh đạo đất nước hiện nay. Hy vọng đó là tín hiệu vui của đất nước.

 25. tantruonghung says:

  @bạn Dângian
  “Nghĩa trang Mai Dịch? Bản thân cái tên đã khẳng định tương lai của nó rồi. Tôi chưa kiểm chứng được nhưng nghe đồn rằng các ngôi mộ ở đó đều là mộ rỗng, nghĩa là không có xác”

  “đều là”có nghĩa là tất cả hay ít nhất cũng là hầu hết, nếu hàng nghìn ngôi mộ ở nghĩa trang MD như vậy thì chế độ này sụp đổ rồi. Ngay tại SG hàng ngày, số người mất chôn ở nghĩa trang TP vẫn tiếp tục và số người di dời về quê rất ít. Còn người sống thì vẫn bon chen vào biên chế, tranh nhau dù chỉ là chức tổ trưởng hay phó phòng. Có nhìn nhận một cách khách quan, thực tế thì mới hiểu và tìm ra được cách giải quyết. Chứ nghe đồn rồi tự cảm thì cũng chỉ là một kiểu tự sướng, có khi phản tác dụng vì không thuyết phục được người nghe. Tướng độc nhãn Do Thái Moshe Dayan có nói: Muốn thắng CS thì hãy để CS vào. CS vào không phải để mình “nghe đồn” mà để tìm hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của CS. Nói như vậy để thấy con đường đi tới của VN có sáng sủa hơn nhưng còn rất nhiều khó khăn. Mai Dịch có nghĩa là mai dịch chuyển. Đúng vậy. Nhưng mai là ngày nào, nếu không có sự tác động thiết thực của nhiều người thì”mai dài hơn thuổng”. Còn nếu bạn xác định còm dân gian cho vui thì chắc các còm sỹ cũng tôn trọng quyền của bạn.

  “Những trường hợp từ chối “quyền lợi” được oai như Cụ Giáp này chắc có nhiều điều thú vị hơn bởi vì ông là người Tây học!”
  Tôi không hiểu ý của câu này.

  • Dân gian says:

   Còm của tôi xuất phát từ câu chuyện có thật. Một cụ trong dòng họ tôi nếu còn sống thì cụ cũng đã 89 tuổi rồi, cụ từng làm việc trong cơ quan chính phủ PVĐ từ khi chỉ là một thư ký trẻ, hàm thứ trưởng khi về hưu. Khoảng giữa thập niên 90 tk20 cụ bị tai biến, tuy vận động khó khăn nhưng đầu óc vẫn rất minh mẫn. Khi bàn chuyện hậu sự của chính cụ với con cháu, cụ đã nói ra cái ý mà tôi đã còm.

   • tantruonghung says:

    Không tin cả một chế độ thì làm sao mà tin chuyện “có thật” của một ông “hàm thứ trưởng”(thứ trưởng thật mà nhiều người còn chẳng ra sao) hay là cũng bị bệnh “dòng họ” rồi. Vào Blog không phải để “nghe hơi” và cũng không phải là để “xả” mà là thể hiện mình và học người khác.
    Trong các cuộc chiến vừa qua nhiều người mất mát, thua thiệt lắm, không thể so sánh ai nhiều hơn ai. Căm thù là tình cảm, quyền của mỗi người song vấn đề là tỉnh táo làm sao thuyết phục được người khác bằng chứng lý và lập luận để từ đó tiến tới xã hội dân chủ chứ không phải mãi là dân gian.

 26. Đỗ Phú Quốc says:

  Hồi xảy ra vụ Nhân văn- Giai phẩm, để phản đối, nhà văn Nguyên Hồng đã bỏ biên chế, bỏ Hà Nội về vùng đồi Nhã Nam nghèo khó để ở. Trước khi đi, ông nói với nhà văn Tô Hoài: ” Tao đ. thèm chơi với chúng mày nữa” ( Dẫn theo ” Chiều chiêu” của Tô Hoài).
  Nay, Bác Giáp không nói ra là từ chối nằm ở Mai Dịch nhưng với việc chọn nơi yên nghỉ cuối cùng ở quê nhà, ai cũng hiểu Bác chắc Bác muốn nói một câu tương tự câu nói của nhà văn Nguyên Hồng.
  Vì điều đó, tôi càng kính yêu thêm Bác Giáp!

 27. CD@ says:

  – và đây, một vài chi tiết thêm vê khu vực sẽ an táng Đại Tướng :

  “Là người am hiểu khu vực này, ông Điều cho chúng tôi biết khu vực Vũng Chùa rộng đến cả nghìn hecta với bãi biển tên gọi Bãi Rõ dài vài cây số, nơi đây không có sóng to nên khi xưa mỗi lần có bão tàu, thuyền đánh cá thường vào đây trú bão. Nước bãi biển tại đây nơi sâu nhất từ Núi Thọ ra tới Đảo Yến chỉ khoảng 10m, còn bãi tắm thoải dài ra xa sâu khoảng 4-7m nước: “Vị trí gần nhất từ núi Thọ đối diện với đảo Yến có khoảng cách 1,2km và mất khoảng 20 phút đi thuyền máy sẽ ra tới nơi nếu xây cầu sẽ nhanh hơn nhiều. Còn vị trí xa nhất nằm chéo đó có khoảng cách khoảng 1,8km và mất khoảng 30 phút đi thuyền máy”, ông Điều bật mí.

  Ông Điều cũng nói thêm về khu vực này còn có bãi Hốc Mưng cách đây mấy chục năm có hàng ngàn cây Mưng (Lộc Vừng), tuy nhiên từ khi nơi đây được chọn làm Khu sinh thái, khoảng 3 năm trở lại đây cây Mưng đã không còn. Phía Đông núi Thọ giáp cảng Hòn La còn có mỏm núi đá chìa ra phía biển được dân gian gọi là Mũi Rồng.
  ……

  Chủ tịch UBND xã Quảng Đông Võ Quang Đại: Khu sinh thái, nghỉ dưỡng Đảo Yến- Vũng Chùa nằm cách QL1A 3km, được giao cho Công ty Cổ phần Sơn Đông đầu tư xây dựng từ 23/6/2007. Tổng diện tích của khu sinh thái rộng 80 hecta. Trong đó Núi Thọ rộng 26 hecta, diện tích mặt nước 72 hecta và Đảo Yến 3,1 hecta, chiều dài bãi biển có tên Bãi Rõ dài 1km. Hiện tại khu sinh thái này đã có 2 công trình nhà sàn và 1 tháp chuông.” ( hết trích, nguồn GTVT online).
  ———————–
  – Bọ Lập ơi, Bọ Lập ơi, Bọ Lập ơi…xin gọi tên anh “3 lần”…Bọ nhớ viết tiếp về chuyện này nhé, bởi những điều ‘dự cảm” của Bọ ngay từ ngày hôm nay…?!

 28. Dove says:

  Sau đây là lời bình của cụ Bùi Tín trên BBC:

  “Rất hay là lòng dân đã tỏ ra kính trọng một nhân cách, tất nhiên nhân cách này có hạn chế, nhưng giữa một rừng người cầm quyền hiện nay, là thối nát, là tham nhũng, là chia rẽ, là bạc nhược đối với bọn bành trướng, thì tấm gương của ông Giáp, dù sao vẫn là một tấm gương tích cực,”

  Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/10/131007_buitin_on_general_giap.shtml

  Dove xin nói leo:

  Rất dở là lòng Dove chưa tỏ ra kính trọng một nhân cách ko hạn chế như của cụ Bùi Tín, giữa một rừng người đang từng bước chối bỏ quá khứ đam mê Mùa Xuân Ả Rập..

 29. Kim Dung says:

  Thưa các Cua sĩ: Tổng Cua trên đường công cán các nước thuộc khu vực Tổng Cua phụ trách, nhưng gần một tuần nay, Tổng Cua, Tiger và hai cu Luck, Bin đều đang ở quê nhà- Ninh Bình, vì bà cụ thân sinh Tổng Cua đang ở những giờ phút cuối.

  Tép vẫn liên hệ với TC để hỏi thăm tình hình của cụ. Nhưng hai hôm nay, Tép có email cho Tổng Cua, đều không nhận được hồi âm. Có thể Tổng Cua đang quá bận rộn, lo lắng, tập trung cho việc của Cụ. Nên không có bài viết mới thay thế như thường lệ. Mong các Cua sĩ thông cảm, chia sẻ và hỗ trợ với Tổng Cua.

  • Dove says:

   Cho Dove cùng chia sẻ.

   • Kim Dung says:

    Chắc mấy hôm nữa, thông tin sẽ rõ ràng hơn, Dove à.. Khi Tổng Cua về, nói chuyện, Cụ chỉ chảy nước mắt, mà không còn nói được nữa. Đọc mà thấy thương quá.

  • D.Nhật Lệ says:

   Qua lời nhắn của cô KD.,tôi cũng bán tín bán nghi ở câu ” vì bà cụ
   tthân sinh (? thân mẫu) Tổng Cua đang ở những giờ phút cuối” và
   dè dặt tự hỏi có lẽ bệnh của bà cụ đang ở giai đoạn nặng nhất,chứ
   không dám nghĩ là bà cụ đang hấp hối ?
   Nếu thế,xin cầu chúc cho bà cụ bác HM.mọi điều an lành.

  • Trạch Văn Đoành says:

   Mong những điều may mắn nhất đến với TC. Xin chia sẻ.

  • Ballet Nguyen says:

   Cảm ơn chị Kim Dung đã cho biết thông tin. Cả gia đình anh Cua đều về Ninh Bình khi 2 bé đang trong năm học, nghĩa là tình hình sức khỏe Cụ hiện đang rất nguy kịch rồi. Em không biết nói gì hơn là xin chia sẻ với anh và gia đình.

  • Cầu chúc bà cụ thân sinh Tổng Cua mạnh khoẻ trở lại. Thiên hạ trong cái hang này còn đang rầm rĩ lên vì những thứ hào quang qua cái chết của đại tướng VNG.

  • FAQ says:

   Xin chúc cho cụ vượt qua được và hồi phục.

 30. MinhLe says:

  Ông sinh ra trong cảnh đau thương của đất nước, và cũng mất đi trong sự thương tiếc của cả dân tộc. Cái ông để lại cho đời đó là ý chí thép và là biểu tượng chiến thắng ngầm truyền qua nhiều thế hệ người Việt.
  Mong Ông mãi yên nghỉ cùng với cụ Hồ và cầu phúc cho dân tộc Việt sớm tìm ra đường đi của mình.

 31. Huỳnh Văn Úc says:

  Kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Hãy cho tôi kể về Người
  Người đã thành vĩnh cửu với thời gian,
  Người đã lấy nhân nghĩa thắng hung tàn
  Lấy chí nhân thay cường bạo,
  Người bước ra từ chiến tranh và giông bão
  Với ngọn cờ bách thắng tung bay,
  Những học giả và chính khách Đông Tây
  Kẻ chiến bại, bạn bè và đồng chí
  Ngợi ca Người là đại nhân, đại trí
  Danh tướng thiên tài của thế kỷ hai mươi.
  Rời cõi nhân gian Người còn để lại cho đời
  Chữ Nhẫn
  Chữ Nhẫn của Đạo Phật
  Chữ Nhẫn làm tôi tuôn rơi nước mắt
  Dòng lệ tràn
  Từ sâu thẳm tâm can.

 32. CD@ says:

  – the photo of “Veteran Phung sao Vang” ( Mong ethnic in Vietnam. ).
  ” He is Phang Sao Vang (Vietnamese for “golden star”), 79, from the northwestern city of Son La. He was a soldier in the 1954 Battle of Dien Bien Phu. On his old motorbike he travelled hundreds of miles from Son La to Hanoi to attend General Giap’s mourning. The photo depicting him standing straight in tribute to the late General attracted public attention and earned thousands of sympathetic comments on social media networks.

  That man, seen from another angle, is a victim of injustice who has lingered on over many sidewalks in Hanoi, claiming for justice. In this photo, spread on Facebook, he was holding aloft a placard which read, “Phang Sao Vang, Son La, (…) 24 years claiming for justice without being compensated.” The state-owned media never set eyes on such an image. After all, victims of injustice have become so abundant in Vietnam that they can easily be found in parks, squares and the surrounding areas of public offices in big cities.

  The photo of “veteran Phang Sao Vang” was published by many official media agencies, including VTC News and Kien Thuc (Knowledge), and was listed in the “top 10 hottest photos of the day on Facebook” by Ngoisao.net on October 7, 2013.

  The photo of “falsely accused Phang Sao Vang” was taken by some “anti-state” bloggers in Hanoi when they made donation to victims of justice a few months ago.”
  ( Source ; Blog Đoan Trang ).
  ——————
  Tks so much owner 4 posting!

 33. Dove says:

  @lee:

  “Tướng Giáp thành công ở ĐBP còn có trợ sự gíúp người của phe Tàu (chiến cụ,mưu lược,cố vấn..) còn như Tướng Nhật (chỉ với người Nhật,khí tài…) nghi binh đột kích đối phá người Mỹ ở Pearl Harbor thì sao?

  Không hiểu Ông này co1được đánh giá cao ?”

  Công nghiệp Nhật khi đó đã sản xuất được hàng không mẫu hạm, chiến hạm và máy bay ko hề thua kém phương Tây. Chiến hạm Yamato là chiến hạm lớn nhất thời bấy giờ và máy bay tiêm kích Zero có tốc độ vượt trội so với tiêm kích P34-Warhawk của Mỹ.

  Chỉ huy trận Pearl Harbor là 2 thủy sư đô đốc: C. Nagumo và I. Yamamoto. Họ chỉ huy hải chiến thôi đã thắng ở Pearl Harbor, nhưng sau đó thua đậm ở Midway và mất gần như trọn bộ lực lượng hàng không mẫu hạm của Nhật.

  Về tổng thể, Nhật ko bị nhất thiết phải tham gia Thế chiến II vì LX hết sức tránh chiến tranh với Nhật và trước trận hải chiến Pearl Harbor Mỹ cũng thế. Như vậy việc lựa chọn chiến tranh và mở đầu bằng tấn công Pearl Harbor có thể nói là sai lầm tai hại nhất của nước Nhật.

  Khác với Nhật, VN ko còn con đường nào khác là buộc phải đánh trả cuộc xâm lăng của thực dân Pháp. Nhiệm vụ của đại tướng VNG là chỉ huy chiến tranh, phức tạp hơn nhiệm vụ chỉ huy hải chiến của C. Nagumo và I. Yamamoto nhiều.

  Trong điều kiện công nghiệp của VN chỉ có thể sản xuất ra gậy tầm vông và súng DKZ kiểu Trần Đại Nghĩa, thì đại tướng VNG đã chọn lựa chiến tranh nhân dân và xây dựng chiến lược chống xâm lăng dựa trên sự kết hợp hoàn hảo chủ lực quân sự với sức mạnh của du kích quân. Trận Điện Biên Phủ là kết cục tất yếu của cho sự bại trận toàn diện của Pháp trong thế trận chiến tranh nhân dân.

  Đồng minh là một nhân tố ko thể thiếu trong chiến tranh hiện đại. Tại Điện Biên Phủ, Pháp có Hoa Kỳ là đồng minh. Kể từ 1950, Hoa Kỳ đã tài trợ cho Pháp đến 75% chiến phí, hỗ trợ tiếp tế ko vận và thậm chí đã có kế hoạch ném bom nguyên tử chiến thuật nhằm giải cứu Điên Biên Phủ. Vậy thì đại tướng VNG buộc phải chọn đồng minh là TQ thì cũng là nhẽ đương nhiên. Chiến thuật của cố vấn TQ được nghiên cứu và tiếp thu nghiêm túc, nhưng cuối cùng thì cách đánh vẫn là của VNG mà thôi.

  Cần phải nói thêm rằng, với việc lựa chọn đánh chắc thắng trong một trận đánh kéo dài khoảng 3 tháng thì việc đảm bảo hậu cần và duy trì tinh thần của binh sĩ là quan trọng hơn nhiều so với vũ khí. Có thể nói rằng đây là 2 lãnh vực mà thiên tài chỉ đạo chiến tranh nhân dân của đại tướng VNG đã đạt được thành công mỹ mãn (xe ô tô Molotova kết hợp xe thồ). Nhiều học giả đã ca ngợi rằng VNG là tướng “hậu cần”.

  Ngày nay, học thuyết về chiến tranh nhân dân của đại tướng VNG được giảng dạy tại hầu hết các học viện quân sự trên thế giới và ngay khi còn sống ông đã được tôn vinh là nhà quân sự lỗi lạc nhất của thế kỷ 20, đó chính là điều mà C. Nagumo và I. Yamamoto ko bao giờ làm được.

  Vậy việc so sánh các thủy sư đô đốc Nhật với đại tướng VNG là khiên cưỡng.

  • levinhhuy says:

   “Học thuyết về chiến tranh nhân dân của đại tướng Võ Nguyên Giáp”? Học thuyết đó được ghi lại trong sách nào của Võ đại tướng vậy anh Dove?
   Và học thuyết đó “được giảng dạy tại hầu hết các học viện quân sự trên thế giới”? Anh Dove vui lòng kê ra vài học viện nào trên thế giới có giảng dạy Học thuyết chiến tranh nhân dân của Võ Nguyên Giáp đi anh!
   “Ngay khi còn sống ông đã được tôn vinh là nhà quân sự lỗi lạc nhất của thế kỷ 20”? Sự tôn vinh đó có gì làm bằng không ạ?
   Anh Dove à, em hiểu tấm lòng anh kính yêu đại tướng Võ Nguyên Giáp; em tuy phải thú thực với anh là không có được sự kính yêu đó với đại tướng, nhưng em ngưỡng mộ tấm lòng của anh – cũng như em đã không khỏi bồi hồi xúc động khi nhìn thấy những người lính già đến đứng nghiêm tiễn biệt thống chế của họ, Bạch đầu quân sĩ tại/ Vãng vãng thuyết Nguyên Phong! Có điều, sự ca tụng quá đà của anh lại khiến lòng ngưỡng mộ của Ly vơi đi mấy phần, thiệt là tình!

   • HỒ THƠM says:

    Hình như tui có thói quen “xấu” là dù đọc hết các còm nhưng … không Up ai mà cũng chẳng Down ai, nhưng nay lại “Up” cho cụ Ly phát đấy, hi hi…!

    Ca tụng quá đà, ca ngợi “vô tư” cho “sướng”, không suy luận… không cần biết mình nói gì, sẽ khiến lòng ngưỡng mộ của người tỉnh táo ( đối với đối tượng được vinh danh) sẽ vơi dần, đó là điều chắc chắn!
    Người nổi tiếng, danh nhân … chưa hẵn đã là vĩ nhân. Vĩ nhân phải là người xoay chuyển lịch sử ít nhất là của một quốc gia!
    Vĩ nhân phải là người quyết định định mệnh ít nhất là của một đất nước! ( phần lớn thuộc lĩnh vực quân sự chính trị ), việc này Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung đã làm, nhưng hình như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung chưa được coi là vĩ nhân, chỉ là danh tướng kiệt xuất ( nhưng cũng chưa ai dám hô lên là “danh tướng kiệt xuất của mọi thời đại”…)……
    Bàn về việc này thì bàn… cả ngày, phải có suy nghĩ kỹ và nghiên cứu, chứ không thể trong một cái còm, khoái đâu thì hô đó, hô lên đến tận mây xanh nên tui chỉ nói thế, các Cụ thấy thế nào !!!!!?????

    • Dove says:

     Dove cũng chưa hề up và down ai, lần này thì phải down cho lão Hồ Thơm 1 phát.

     Đối với Dove, thì VNG dứt khoát hơn Trần Hưng Đạo vì phải chiến đấu với giặc ngoài ghê ghớm và có vũ khí vượt trội, lại còn cả thù trong nữa. Nhưng đấy là quan điểm cá nhân.

     Vả chăng, thế giới đương đại ít người biết về Trần Hưng Đạo, Quang Trung và Lý Thường Kiệt. Hồ Thơm đọc nhiều thì hãy dẫn ra một tài liệu xem. Chỉ gần đây Trần Hưng Đạo mới được quan tâm thôi mà cũng là nhờ sách của cụ Giáp.

     Nếu ở Tây thì hỏi các gã đồng nghiệp xem có mấy đứa biết về Trần Hưng Đạo?

    • Dove says:

     Nhiều nhà nghiên cứu đã đánh giá đại tướng VNG là người thay đổi dòng lịch sử ko chỉ của VN mà là của thế giới.

     Dove ko phải là khoa học chính trị mà chỉ đọc thôi.

   • Dove says:

    Nhiều nhà nghiên cứu, Bách khoa toàn thư (Anh, Pháp, Mỹ) đều kết luận như vậy. Tiện nhất đọc tổng quan ngắn tại link:

    http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131005/the-gioi-voi-dai-tuong-vo-nguyen-giap.aspx

    Tuy nhiên, tôi tin vào nhận xét của cha con nhà thủy sư đô đốc Zumwalt nhất:

    “Mãi đến sau khi chiến tranh kết thúc tôi mới thấu hiểu và khâm phục lịch sử Việt Nam. Tôi biết được rằng, rất nhiều lần trong lịch sử, sau khi chiến thắng, Việt Nam thường cử sứ giả sang kinh đô của kẻ thù để bày tỏ sự xin lỗi về kết cục của cuộc chiến. Sự khiêm nhường cũng dường như là một nét tính cách đặc trưng của Tướng Giáp. Khi cha tôi gặp ông Giáp vào năm 1994, hai người lính già đã ôm nhau và cùng ngồi nói chuyện chiến tranh như những người bạn cũ”,

    “Nhà báo Tom Brokaw đã gọi những cựu chiến binh Mỹ từng dấn thân tại Thế chiến thứ II là một thế hệ vĩ đại nhất của nước Mỹ. Khi nhìn lại con đường mà Đại tướng Giáp đã dẫn dắt một thế hệ người Việt Nam trong thế kỷ 20 giành chiến thắng trước người Nhật, người Pháp, người Mỹ…, tôi chỉ có thể nói rằng ông ấy là vị tướng vĩ đại nhất thuộc về một thế hệ vĩ đại nhất của Việt Nam”.

    link: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131005/cuu-trung-ta-thuy-quan-luc-chien-james-g-zumwalt-vo-nguyen-giap-la-vi-tuong-vi-dai-nhat.aspx

    Tôi biết chắc rằng lý luận về chiến tranh nhân dân của đại tướng VNG đã từng được giảng tại Học viện Wespoint và là chuyên đề tại các khoa chính trị của các trường đại học Havard và Columbia. Hiện nay ko rõ lắm. Nhưng chắc chắn, nhân dịp này sự quan tâm đến ông sẽ bùng phát trở lại.

    Tuy tôn trọng tự do tư tưởng nhưng tôi ko thể xếp cái gọi là chính kiến của levinhhuy ngang hàng với ý kiến của cha con nhà Zumwalt được.

    Dự vào cái ko biết của mình để tung hỏa mù đánh lận con đen ko phải là hay.

    • D.Nhật Lệ says:

     Bác Đốp tin ngất vào mấy ông tây bà đầm những gì có lợi cho luận cứ
     của bác còn về dân chủ thì bác làm ngược lại 180 độ là làm sao ?
     Người Âu Mỹ quen tự do ngôn luận nên có người nói đúng đáng tin cậy
     nhưng cũng có kẻ phát ngôn vớ vẩn,thậm chí là tầm bậy tầm bạ,vì thế
     bác có trích dẫn thì cũng nên biết họ thiên tả hay thiên cộng,chứ đừng
     tầm chương trích cú tạp pí lù,hổ lốn làm gì cho….tẩu hoả nhập ma !

    • Dove says:

     @ Dr. Nhật Lệ

     Nói vậy là ko đúng. Tôi tin vào dân chủ, và pro DC vì vậy thường nhắc đến “Chính cương 1951”

     Tuy nhiên, tôi hiểu rất rõ rằng trong chiến tranh VN ko thể chiến thắng nếu đánh theo kiểu Tây. Cũng vậy, DC ở VN ko thể làm hoàn toàn theo kiểu Tây. Dân Chủ ở VN phải hướng đến củng cố độc lập dân tộc, phát triển kinh tế và công bằng xã hội, chứ ko phải để thỏa mãn cảm hứng nhất thời của giới tinh hoa chính trị.

     Trong các mô hình DC của phương Tây hiện nay tôi có cảm tình nhất là mô hình của nước Đức. Họ ko thò mũi vào chuyện nội bộ của nước khác. Với bộ ba: Một bà Đông Đức, Một ông VN và một gã đồng tính họ lừng lững vượt qua khủng hoảng EU.

     Mô hình mà tôi đặc biệt mất cảm tình là Mùa Xuân Ả Rập. Chính vì vậy tôi ko tham gia vụ kiến nghị DC của trí thức, bởi vì phần lớn trong số họ, đặc biệt những gã cầm đầu, tôn sùng Mùa Xuân Ả Rập và bây giờ đang tìm mọi cách để chối bỏ quá khứ sai lầm đó.

     Những người phương Tây mà tôi trích là những học giả và tướng lĩnh nổi tiếng. Nếu chê tôi trích ko đầy đủ thì cũng đúng thôi, vậy muốn biết đầy đủ hơn hãy chịu khó đọc nguyên bản.

     @ lee: Có hai cuốn sách của đại tướng VNG đã được dịch sang tiếng Anh và là sách gối đầu giường của các chuyên gia chống nổi đậy là:

     1) Military Art of People’s War

     2) People’s War People’s Army: The Viet Cong Insurrection Manual for Underdeveloped Countries

 34. CD@ says:

  – dù đây là entry vể Đại Tướng, xin phép chủ nhà và tất cả, nói chuyện “tổ chức SX theo dây chuyển- Production line- Travail a la chaine” vì ngày này của 100 năm trước (08/10/1913), ô. chủ hãng xe hơi Ford đã nghĩ ra phương pháp tổ chưc SX theo kiểu dây chuyền ( SXDC), mỗi công nhân chỉ làm một việc trên rất nhiều công doạn để SX ra thành phẩm…và đương nhiên, lúc đó, là cái xe ô tô…xin xem một vài con số : khi chưa áp dụng , để có 1 chiếc xe, phải mất 12h, khi SXDC, chỉ cần 1g 33 ph, và 1 người CN đã không phải chạy đi chạy lại trên quãng đường khoảng 72 km làm công việc của mình. Theo thống kê, năm 1908, chi phí SX 1 chiếc xe là khoảng 850 $, thì năm 1924, chi phí này giàm xuống còn khoảng 230$…càng về sau, trong DC, người thợ được thay thê bằng robot, các DC của tất cả các hãng xe và nhiểu ngành SX khác, hiên nay đều sử dung robot trong những hầu hết công đoạn thay thế người thợ….Đó là nói về cách thức SX, còn trong quản lý, CNTB đã nghĩ ra và cũng phải trải qua rất nhiêu thử nghiệm, mò mẫn, thất bại, mới có mô hình phương thức kinh tê thị trường như hôm nay…chỉ thật tiếc, số vị ‘đỉnh cao…” thì “dị ứng, khiếm thính, khiếm thị” với những gì loài người đã trải qua, họ đang ‘mò mẫn, vừa làm vừa thử nghiệm…đi từ thất bại nhỏ đến thất bát to” …Họ hoan hỉ vì đã đi được từ “dân chủ nhân dân” chuyển qua XHCN “trên giấy”…! Nói chuyện này là muốn nói đên tư duy, tầm nhin của Đại Tướng với nhiều v/đ của KHKT và quản lý nhà nước khi sinh thời ô. phụ trách…tiếc thay, những người như ô. lại quá ít và yếu thế…so với các “đỉnh cao chí tệ”, gs “dởm” ts “giấy”..chưa kể có v/đ vê thần kinh và thị giác, thính giác, thậm chí là khẩu giác!

 35. Trạch Văn Đoành says:

  Tin động trời: Câu hỏi tại sao lại an táng Đại Tướng ở Vũng Chùa, Đảo Yến mà không phải ở nơi chôn rau cắt rốn, bên cạnh cha mẹ.
  Có ba bài ở blog bác Lập, đọc xong tôi buồn quá. Chả lẽ lại là như thế ?
  Tôi không dám phán xét vào lúc này nhưng các con của Đại Tướng cần phải nghĩ lại cho thấu đáo kẻo mang tiếng xấu muôn thuở, dù các tin đó đúng hay sai:
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/10/noi-tang-ai-tuong-vo-nguyen-giap-phai.html
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/10/ai-ang-leo-lai-e-co-mot-quyet-inh-khung.html
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/10/oi-loi-voi-bac-quy-doan.html#more

 36. Tư Xe ôm says:

  Đối với Tư, trên đời này chỉ có hai loại người : Người tử tế và người không tử tế. Tướng Giáp là type người thứ nhất ! Người tử tế thường ít hơn người không tử tế vì vậy nếu có ước mong thì Tư chỉ mong muốn đất nước này không hết người Tử tế và tướng Giáp không phải là người Tử tế cuối cùng theo một nghĩa hẹp nào đó !!!!!

 37. chinook says:

  Sự lựa chon nơi an nghỉ của Tuóng Võ nguyên Giáp khiến ta liên tưởng đên Charles de Gaule , một anh hùng và nguyên thủ của Cộng hòa Pháp.

  Theo di chúc ,Ông được an táng tại Colombey trong một quan tài bằng gỗ sồi bình thuơng . Không quốc táng, không nguyên thủ quốc gia, không bộ trưởng, không chính trị gia. Chỉ những bạn chiến đấu thời kháng chiến của Ông được phép có mặt.

  Đám tang Tướng Giáp hẳn là một version của Đám tang Tướng de Gaule với đặc thù của hoàn cảnh xã hội và chính trị địa phương.

  • CD@ says:

   -mời bác có nick giống một loại “trục thăng-helicopter’ ( và mọi người ) đọc đoạn trích này :

   “….Không biết bác Quý Doãn đã đến Vũng Chùa chưa. Đó là vùng đất cằn, không dân. Đảo Yến không dân, Móng Rồng không dân. Tui không biết còn ai có gan đem cha mình ra an táng vùng đất đá lạnh lẽo hoang sơ đó nữa hay không? Thật đáng sợ. ( Hỏi nhỏ bác Quý Doãn: nếu cha bác là”là mênh mông vũ trụ rồi, là người của nhân loại rồi” thì bác có cam tâm an táng cha bác nơi hoang sơ lạnh lẽo đó hay không?) Sẽ có người bảo đã có cách làm cho Vũng Chùa đông vui như đô hội. Dạ dạ em biết rồi, khoảng vài chục nghìn tỉ sẽ đô hội ngay, cơ hội cho bao nhiêu kẻ trúng thầu, sướng chưa!

   Bác Quý Doãn biết tui là dân Quảng Trạch. Xét về riêng tư tui rất mừng nếu cụ Võ an nghỉ ở quê tui. Chỉ mất nửa giờ ô tô là tui có thể đến thắp hương cho cụ rồi, mặc kệ họ hàng nhà cụ Võ, những người dân chỉ kiếm được một ngày hơn chục nghìn, ở cách xa bảy chục cây số, muốn thắp hương cho cụ phải bỏ ra cả ngày trời cả đi lẫn về. Đó là không kể nếu an táng ở đảo Yến thì bà con phải đi đò ra thắp hương nếu không muốn đi theo tour du lịch của ông con nhà cụ Võ. Chắc bác biết quá rõ điều đó.

   Tất nhiên ý nguyện của cụ Võ và gia đình cụ là trước tiên và trên hết, dân chúng phải hết sức tôn trọng. Nhưng như bác nói cụ Võ “là mênh mông vũ trụ rồi, là người của nhân loại rồi ” thì nguyện vọng ấy cũng phải thể theo nguyện vọng của dân. Cụ Võ suốt đời vì dân, làm gì cũng nghĩ vì dân, há lẽ khi đã quyết về quê an nghỉ cụ lại quyết an nghỉ ở Vũng Chùa, rồi bảo đâu cũng là quê hương, thôi thì tao nằm đây cũng được?

   Thực lòng tui không tin an táng ở Vũng Chùa- Quảng Đông- Quảng Trạch là ý chỉ của cụ Võ. Người già thường vẫn hay nghĩ về nguồn cội, cớ gì cụ Võ đã quyết về an nghỉ ở quê lại chọn nơi an nghỉ cách ngõ nhà mình gần bảy chục cây số, bất chấp nguyện vọng của bà con cô bác, hò hàng nội ngoại của cụ và hàng vạn dân Lộc Thủy- Lê Thủy quê hương của cụ?”…( hết trích- nguổn Blog QC- bọ Lập)
   ——————-
   – ô. Quý Doãn này là thứ trưởng bộ 4T, vừa ‘vể vườn” được hơn tuần nay…
   – Linh cữu Đại Tướng, sau lễ tang, sẽ ra sân bay NB bay vào Đổng Hời..Không đi đường bộ cho dân các tình : Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoa, Nghê An, Hà tĩnh, Qu3ng Bình…đổ ra ven QL 1A, tiễn biệt lần cuối vị Đại Tướng của Dân Duy Nhất !

  • Nguyenmutat says:

   Tôi OK với chinook….Lễ viếng tại gia đã đầy đủ, thêm cái Quốc tang hoành tráng ? …Hơi nhiều!
   chôn cất nơi có khả năng là khu du lịch ? Quá nhiều…
   Nếu tôi là gia quyến VNG tôi sẽ để VNG ở chính nơi mình đã sinh ra ( được bên cạnh Cha Mẹ càng tốt)! Đơn giản thế thôi!
   Biết bao nhiêu Anh hùng Dân tộc, biết bao chiến sĩ vô danh đã chết cho Tổ Quốc, họ đâu có cần gì lộng lẫy đâu ? Một con đường mang tên , triệu tấm lòng tưởng nhớ thế đã quá Đủ!
   Quê tôi có một tục bất thành văn rất hay: Mộ của các thế hệ chết sau không lớn và đẹp hơn mộ TỔ TIÊN.

   • chinook says:

    Lễ an táng cũng như nôi chôn cất hẳn không phải phút chót Ông Võ nguyen Giáp và gia đình mới lựa.

    Kết cục nà ythể hiện cuộc đời và con người của Ông.

 38. lee says:

  Chúng ta không làm bom nguyên tử, nhưng cần bảo hiểm đất nước bằng tri thức thời đại ”hạt nhân và tin học”. Vì thế, có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Đó là một trong những chìa khóa đi lên của đất nước.*(HM)

  Một mai Phe Taliban lên nắm quyền nước Afganistan và Chúng sẽ huyênh hoang như sau :
  Đánh dập đầu bọn Liên Sô,đuổi Mỹ và chư hầu khỏi đất nước thân yêu..
  Bao nhiêu đời TBT Liên Sô,TT Mỹ,Pháp,Thủ tướng Anh và tướng chỉ huy mặt trận khi đó sẽ bị rêu rao thảm hại…

  Tướng Giáp thành công ở ĐBP còn có trợ sự gíúp người của phe Tàu (chiến cụ,mưu lược,cố vấn..) còn như Tướng Nhật(chỉ với người Nhật,khí tài…)nghi binh đột kích đối phá người Mỹ ở Pearl Harbor thì sao?
  Không hiểu Ông này co1được đánh giá cao ?

 39. FAQ says:

  Khi xuôi tay về với Đất, tướng Giáp từ lâu đã không còn thực quyền gì trong tay, và cũng đã từ rất nhiều năm ông không hề đề bạt hoặc gắn lon cho một sĩ quan quân đội cao cấp nào (để được dịp làm ơnhoặc xây dựng phe cánh). Tuy nhiên ông đã có tất cả sự kính trọng của người dân, của quân đội và của cả những người đồng cấp từng là kẻ thù cũ của mình.

  Riêng đối với người dân Việt Nam, tướng Giáp hoàn toàn không cần đến một Điều qui định gì trong Hiến Pháp tương tự như Điều 4 hiện nay để bắt mọi người phải nghiêng mình trước ông như vậy, tất cả là tự nguyện. Để có được sự tôn trọng mà tiền bạc hay quyền lực không mua được đó, trước hết phải là một người thực sự tài năng, sống trong sạch và có đạo đức, có cái tâm và có lý tưởng cho ra lý tưởng (thậm chí dù đó là lý tưởng CS đã từ lâu không còn phù hợp với thế giới), đừng tham lam bịp bợm và đạo đức giả. Chỉ cần như vậy thôi là để thu phục được lòng người và cả sự tôn trọng của kẻ thù, không cần tuyên truyền hay gán ghép.

  Chắc chắn tướng Giáp và ông HCM là trong nhóm những người không ủng hộ đường lối chiến tranh triệt để và sử dụng bạo lực để thống nhất với bên Miền Nam VN (từ tài liệu vừa được công bố của Mỹ). Tôi có nghe nói thậm chí ông đã từng có tư tưởng ủng hộ từng bước chuyển đổi đa nguyên chính trị cho VN. Đó đã là một trong những người có học hành cao nhất của những lãnh đạo thế hệ trước.

  • Sóc says:

   Bác Khách đưa cái link ở trên chứng tỏ bác tâm đắc với những nhận định của bài :
   – Người Việt Nam bị nhồi sọ nên mê muội khóc thương cụ Giáp.
   – Nhồi sọ khóc thương lãnh tụ là do cộng sản tuyên truyền quá tích cực
   – Tưong Giáp chẳng tài cán gì đâu

   Bắc Hàn đóng cửa với thế giới. Còn Việt Nam thì không. Bọn trẻ VN được xem net hàng ngày, có cấm đoán thì chúng cũng vượt rào, thông tin xấu về cụ Giáp chúng được đọc hàng ngày trên net bởi những người như tác giả viết. Nhưng tại sao, vẫn thấy chúng đứng ở nhà cụ Giáp, bất chấp nắng nôi.

   Bao nhiêu năm từ thập kỷ 80, lãnh đạo của ĐCS VN còn tránh ca ngợi cụ Giáp, chưa nói là có những lễ kỷ niệm chiến công, cố tình không nhắc tới cụ. Lãnh đạo VN còn có cụ Duẩn, ngồi ngai lâu ơi là lâu, có trong tay tất cả phương tiện truyền thông, nhưng khi cụ Duẩn mất, đại bộ phận dân chúng không có cảm giác như trước sự ra đi của Cụ Giáp.

   Bác biết không? Đám tang Michael Jackson, Công nương Diana, Mẹ Teresa, và tôi nghĩ sau này tôi tin chắc đám tang Tổng thống Bill Clinton cũng vậy, ( xin lỗi tổng thống ) Tức là sẽ có hàng triệu người không quen biết ngả mũ kính chào, hay cảm thấy đau lòng. Vì nhưng người đó truyền được cảm hứng, tinh thần của họ tới mọi người.

   Đơn giản là thế, tự nhiên là thế.

  • Hữu Phúc says:

   Cảm ơn bạn ” khach says” đã giới thiệu link blog Người Mỹ Người Việt.
   Nay tôi trích một đoạn trong bài Người Việt và tinh thần AQ (anh quèn) và bình luận

   http://nguoimynguoiviet.blogspot.com.au/2013/10/nguoi-viet-va-tinh-than-anh-quen-cua-lo.html#more

   “Liên quan đến chuyện đánh giặc giỏi thì có rất nhiều người Việt đang sống tại Việt Nam vẫn thường xuyên huênh hoang rằng ta đây có lịch sự chống ngoại xâm oanh liệt, và gần đây đã đánh tan 2 đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, cả nhân loại nghiêng mình bái phục. Cái này trước hết là do hệ thống tuyên truyền, nhồi sọ của Việt Nam đã làm việc quá tích cực, nhưng theo tôi nguyên nhân quan trọng hơn là tinh thần AQ trong mỗi người Việt. Họ thích tin những gì làm cho mình oai, thậm chí nếu chính phủ Việt Nam không tuyên truyền họ cũng tự tin như thế (anh AQ cũng vậy).

   Khi họ cố tin như thế thì lẽ dĩ nhiên là họ không thèm và không muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác, cái có thể làm cho họ hết oai. Và khi như thế thì cái tư duy suy luận độc lập hẳn đã là xa xỉ đối với họ. Nên họ không hề biết đặt câu hỏi tại sao chính phủ Việt Nam sau mấy muơi năm từ trận Điện Biên Phủ vẫn chưa dám công bố số lính Việt thật sự đã tử trận. Nếu 1 người Pháp chết trận mang theo 100 người Việt thì họ có cho là “chỉ đánh giặc là giỏi” không nhỉ? Họ có còn tự phong ông Võ Nguyên Giáp là 1 trong những tướng tài nhất thế giới không nhỉ? Không, họ không bao giờ chấp nhận 1 tỉ lệ thương vong khủng khiếp như thế, vì thừa nhận điều đó là thừa nhận mình tầm thường (cho dù là sự thật), làm tổn thương cái “oai” của họ.

   Bình luận :
   1. Mao chiếm Hoa Lục 1949– TQ đưa súng đạn, tiếp vận tràn ngập sang VN , đưa tướng lãnh TQ vào huấn luyện tướng lãnh CSVN , Tướng Trần Canh giảng thuyết cho tướng lãnh CSVN , soạn thảo chiến lược , đưa về Bắc Kinh duyệt . TQ huấn luyện các sĩ quan cán bộ CSVN thành các chính uỷ ( Đọc Ba sinh hương lửa — Doãn Quốc Sỹ; và đọc các sách Anh ngữ về TQ-VN).

   2. Có chí nguyện quân TQ trong chiến dịch Điện Biên Phủ ? Hỏi ? Trả lời?

   3. Hồi kí của Nikita Krushev ( khơ rút xốp) Lãnh tụ Liên Xô (in 1973) viết — Nhìn vào bản đồ toàn nước VN thì VM tuy chiến thắng ở Điện Biên Phủ , nhưng họ đang trên bờ sụp đổ. Hồi kí kể tiếp : ( phái đoàn Phạm Văn Đồng dự hội nghị Geneve 1954 và HCM sang Bắc Kinh , rồi sang Nga. Ngoại Trưởng Chu Ân Lai dẫn phái đoàn TQ , đi cùng HCM sang Nga. Krushev kể Chu Ân Lai nói với Krushev rằng — HCM yêu cầu Chu Ân Lai : TQ gửi chí nguyện quân TQ sang VN để giúp CS lấy cả nước VN, nhưng Chu nói — TQ đã thấm mệt về chiến tranh Triều Tiên nên không thể gửi chí nguyện quân TQ qua VN .

   4. Nếu HCM , trong những ngày đó được gặp trực tiếp Mao Chủ Tịch , HCM có thể trực tiếp nói với Mao Chủ Tịch (bằng tiếng Tàu) xin Mao Chủ Tịch gửi chí nguyện quân qua VN thì người Việt chúng ta đã được sống dưới chế độ Việt Ủn Ỉn rồi .

   5. HCM xin Mao gửi công binh TQ sang VN làm đường chuyển quân, để HCM rút 30 ngàn công binh đem vào chiến trường miền Nam. Mao trả lời — sẵn sàng , TQ sẽ làm đường sang Thái Lan luôn.

   6. Lê Duẫn nói với Đặng Tiều Bình , Chu Ân Lai , CSVN sẽ tham gia chiến dịch chia đôi thế giới , lập một chiến tuyến từ Cuba sang Nhật Bản .

   7. Lê Duẫn nói với Chu Ân Lai , Khang Sinh — VN ghi nhận TQ đang giúp VN hơn một trăm ngàn quân , khi tình hình VN cần , tôi tin rằng các đồng chí TQ sẵn sang giúp VN 500 ngàn quân .

   8. Giàn hoả tiễn Bắc Việt do TQ điều khiển . Lính TQ phòng không chết 1100 . Phi công Bắc Hàn chết ở Bắc Việt 30 . Có đài tưởng niệm .

   9. Thiếu nữ miền Bắc học hết lớp 7 , lớp 8 đi thanh niên xung phong qua làm đường HCM bên Lào . Sau này về VN — không chồng , không con , không nhà , không chính sách — thuê nhà ở chung với nhau , buôn bán rau , trái cây , vất vả từ ba, bốn giờ sáng ở Hà Nội — đọc Tưởng Năng Tiến .

   10 .Bạn tôi kể — Ở miền Nam, 50 chuẩn úy Thủ Đức ra trường 10/1974 , cùng về Địa Phương Quân tỉnh Vĩnh Long , thì tính đến 30/4/ 1975 ( nghĩa là chỉ 6 tháng) thì đã chết 15 ( cùng khoá) chưa kể các khoá khác .
   Không phải người dân miền Nam không thương các chuẩn úy này — mà vì bạo lực của CS — gài mìn khắp nơi ở miền quê —
   Ở miền quê, sau khi đóng thuế cho VV , người dân muốn khóc phải vào giường , trùm mền lại mà khóc .

   11. Bạn tôi kề –ở quê anh có một Trung Úy ĐPQ — sau 30/4 /75 chạy về Saigon — mấy ngày sau anh Trung Úy mặc thường phục về chỗ đóng quân cũ , thăm người yêu . Anh bị VC bắt đem ra giết .

   12. Xã hội VN từ ngày có CS đổi thay trở thành độc ác quá mức.

   • Hữu Phúc says:

    Xin viết thêm:
    13. Chia đôi đất nước . 80 ngày giao Hà nội cho CS . 300 giao Hải Phòng . Di cư vào Nam . 230 ngàn đi máy bay ; 300 ngàn đi tàu thủy Pháp ; 353 ngàn đi tàu thủy Mĩ ; 100 ngàn đi bộ băng qua Lào ; 100 ngàn đi thuyền nhỏ theo bờ biển vào miền Trung.

    14. Xem hình báo LIFE, manhhai cung cấp — 10/10/54 ngày quân CS tiến vào Hà Nội — phố xá đóng cửa , dân chúng đứng yên lặngkhông vẫy chào bộ đội.

    15. Chỉ có hình Tướng Giáp đi với bộ đội vào Hà nội .

    16. HCM vào Hà Nội âm thầm trong bóng đêm . Ngày nào , giờ nào không công bố . Sau đó , thì sau khi tiếp Thủ Tướng Nehru , thì HCM mới nói để tiết kiệm cho dân chúng , HCM sẽ ra mắt dân chúng vào dịp tết Nguyên Đán ( tết :24/01/55).

    17. Trần Dần trong hồi kí GHI — viết chỉ còn sáu ngày nữa là tết –, xem phim bỏ ra khỏi rạp , 10 giờ tối — Hà nội không một bóng người .
    ————
    Tôi 6 tuổi di cư vào Nam. Nay đã 65 tuổi . Những ai còn bé 10 tuổi 1954 nay cũng 69 tuổi — Ai sẽ kể cho biết là dân Hà nội 1954 đã bị đuổi đi kinh tế mới gần hết? Ai sẽ kể những ngày đầu Hà Nội ?

    • Hữu Phúc says:

     Xin tiếp:
     18. Các cao cấp CS khi báo chí , TV phỏng vấn đều đòi họ phải đưa danh sách câu hỏi trước để duyệt xét.
     Bùi Bảo Trúc có viết trong Thư Gửi Bạn Ta — xem TV chiếu phỏng vấn Tướng Giáp — thấy có một câu hỏi –Thưa Đại Tướng , nếu ĐT gặp Tướng Westmoreland thì Đ T sẽ nói gì?
     Bùi Bảo Trúc kể — ông ta nghe rõ ĐT VNG nói bằng tiếng Việt : Ơ , câu hỏi này không có trong chương trình .

 40. quynh says:

  Cháu cảm ơn bác Cốt thép- nhưng có vẻ như người ta cố tình lờ đi 1 giai đoạn “trả thù” bác Giáp.
  Cháu cũng cảm ơn chú Sóc- chú “quá khen” cháu- cháu vô cùng kính trọng bác Giáp- đó là nguwoif tử tế cuối cùng đã mất- cháu là cháu nói về những “đồng đảng” với bác í cơ.
  Có người rất nổi tiếng đã nói đại khái: “Người CS tốt là người CS đã chết”.

  • Con mèo hen says:

   Và 1 người “viết hoa” đã ra đi ,xa nơi Mắc Dịch >Kể ra cũng là cách phản ứng sau cùng.

 41. NôngDân says:

  + Đại Tướng Võ Nguyên Giáp thực sự là một trong các ít vĩ nhân của thể giới, cho dù đứng ở góc độ nào thì khó ai có thể phủ nhận. Trong cuộc đời binh nghiệp của một người làm Tướng, họ thường xuyên phải có những quyết định mang tầm chiến thuật, chiến lược. Nhưng để đưa ra các quyết định tạo bước ngoặc của cả cuộc chiến thì không phải thế hệ nào cũng có. Ở đây Nông dân tôi chỉ nêu hai ví dụ:
  – Thứ nhất: Khi kháng chiến chống thực dân Pháp ở thế giằng co gần thập niên, nước Pháp khi đó đã phục hồi sau thế chiến thứ 2, đang muốn kết thúc chiến tranh Đông Dương bằng việc đè nát lực lượng kháng chiến của Việt Nam. Thế là cứ điểm Điện Biên Phủ được thiết lập, mặc dù ở một nơi xa xôi hẻo lánh, nhưng đó là cái bẫy để hút lực lượng kháng chiến Việt Nam khi đó. Phía Việt Nam cho dù lúc đó có được sự hỗ trợ của nước ngoài. Được “bạn” tham mưu tư vấn cho phương châm chiến dịch là “đánh nhanh-giải quyết nhanh”. Nhưng nếu làm theo phương châm đó thì phải dốc hết cả “vốn liếng” vào, nếu có thắng thì cũng trắng tay!. Lúc này Đại Tướng đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình khi quyết định chuyển sang “đánh chắc-tiến chắc”. Nhờ đó sau chiến thắng Việt Nam còn đại đoàn quân tiên phong về tiếp quản Thủ Đô, còn lực lượng để không quá lệ thuộc vào “bạn”, chiến thắng cũng tạo ra cục diện khác cho nhiều nước còn tồn tại chế độ thực dân kiểu cũ.
  – Thứ hai: Mùa xuân năm 1975 mặc dù khi đó đã giải phóng gần hết Miền Trung và Tây Nguyên, nhưng không ai dám khẳng định người Mỹ không tái can thiệp, lực lượng của chính phủ VNCH vẫn còn đủ mạnh để kháng cự, và chậm vài thàng là vào mùa mưa quá bất lợi. Với mệnh lệnh ngắn gọn “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa”, được phát đi trước hai ngày khi lực lượng quân giải phóng vấp phải tuyến phòng thủ Xuân Lộc – Long Khánh. Chắc chắn nhờ việc Đại Tướng đưa ra mệnh lệnh này mà 10 ngày sau Xuân Lộc được giải quyết, đây là điểm nhấn quyết đinh cho việc chấm dứt hơn 20 năm “Nam, Bắc phân tranh”.
  + Nông dân tôi cho rằng đó chính là những lý do mà nhiều tướng lĩnh Hoa Kỳ, và Pháp thực sự khâm phục Đại Tướng. Nhưng ở xã hội nửa phong kiến này, thì vẫn còn có kẻ tự cho mình là vua với quan niệm “chim bay cao hết, cung tốt vất bỏ”, nên Đại Tướng được phân công làm việc này việc khác sau chiến tranh. Đất nước Việt Nam hôm nay không thể xây dựng “hơn mười ngày qua”, cũng đừng nên quy tất cả cho lỗi của những người lính.
  + Người ta thường nói “chết là hết” nhưng điều này cho đến hôm nay chắc chắn không đúng trong trường hợp Đại Tướng.
  – Với ý nguyện được an tang ở quê hương Quảng Bình, về với nhân dân. Ông đã làm cho nhiều kẻ đang nghển cổ, chen chân xô đẩy, dành giật nhau để sau này có được hơn 2 mét vuông ở cái nơi gọi là “Mắc Dịch”, thậm chí chết rồi còn tranh nhau ra mặt tiền, mả to, mả nhỏ!!!. Còn kỳ công nghĩ ra cái quy định phải “thế này, thế nọ” mới được Quốc Tang, mà không biết rằng sự ra đi của một người mà lay động đến toàn dân thì đó mới đích thực là quốc tang.
  – Mở cửa nhà riêng cho mọi người dân vào thắp hương là chưa từng có tiền lệ ở những người có chức vị như Đại Tướng. Nhìn hàng chục ngàn người xếp hàng để vào thắp hương, không hiểu “đỉnh cao trí tuệ” hiện nay có nhận ra rằng, sự kính trọng phải xuất phát từ tâm khảm của nhân dân. Có biết rằng, xã hội đang ngầm chuyển động, đang không chấp nhận các quy định, định hướng, lú lẫn và máy móc.
  + Đã không dám viết comment về Đại Tướng, nhưng thấy có nhiều người bình luận … Nông dân tôi có ý kiến nhỏ như vậy.

  • D.Nhật Lệ says:

   Nói chung,những ý kiến của bác Nông Dân khá hay nhưng tôi không đồng ý câu này :
   “Thứ hai.Mùa xuân năm 1975 mặc dù…nhưng không ai dám khẳng định người Mỹ không
   tái can thiệp,lực lượng của chính phủ VNCH.vẫn còn đủ mạnh để kháng cự…”.
   Thật ra,tôi từng đọc một tài liệu của miền Bắc trong đó nói về buổi họp của BCT.trước khi
   khởi sự tấn công tổng lực (để chiếm miền Nam) thì một trong số cán bộ cao cấp phát biểu là “dù có cho kẹo,người Mỹ cũng không dám nhảy vào miền Nam (can thiệp”.
   Ở đây,phải thừa nhận sự nắm bắt nhanh nhạy thời cuộc của người CS.nên họ đã phá lệ (hiếm hoi mà họ chưa từng có ) là tin vào sự thành thật của Mỹ sau khi ký Hiệp Định Paris 1973 và khi Quốc Hội Mỹ ra nghị quyết chấm dứt sự can thiệp ở 3 nước Đông Dương.
   Còn về lực lượng chiến đấu thì bất cứ quân đội nào,chứ không nhất thiết là của VNCH.
   không tài nào có thể tiếp tục đánh khi hậu cần yếu kém đến mức cạn kiệt cả về phưong
   tiện tấn công hay yểm trợ,nên chỉ đánh “cầm hơi” theo kiểu tiết kiệm đạn dược và khí cụ
   v.v.thì thất bại là không thể tránh được,may ra là …tẩu vi thượng sách,bác ND.ạ !

   • Nếu đứng ở góc độ người Miền nam thì tôi không khỏi căm ghét Mỹ vì người Mỹ rất thực dụng. Khi đánh hơi được khả năng bắt tay với tàu để kiềm hãm Liên Xô, họ bình thường hoá ngay với Tàu và bỏ rơi VNCH.
    Tuy nhiên đứng trên góc độ quốc gia thì cũng không trách được họ. Mọi hành động của tầng lớp lãnh đạo là phải phục vụ lợi ích quốc gia, đó là nước Mỹ. Ngoài ra nói đi thì cũng phải nói lại, chính người Việt nam (VNCH) cũng đã lợi dụng tiền bạc, súng đạn Mỹ đó sao?
    Chỉ buồn là buồn người dân Việt mình cụ thể là cộng sản Miền bắc. Sau khi người Mỹ rút đi đã không nắm lấy cơ hội hoà hợp dân tộc, tiếp tục nồi da xáo thịt, phá tan nát Miền Nam. Tại sao? Họ ngây thơ hay họ ít học thiếu hiểu biết hay tại lúc đó vai trò của Liên xô ở VN quá lớn nên khiến những cái đầu đang say máu thêm mê muội?

    • Người Tiên Lãng says:

     Theo sách “Bên thắng cuộc ” :CSMB lúc đầu cũng đã lệnh cho Quân giải phóng ngừng chiến
     để thực hiện đúng như Hiệp ước đình chiến Pari, để bàn với CQ miền Nam thống nhất nước nhà bằng con đường hòa bình . Nhưng quân đội miền Nam đã nổ súng lấn ra vùng giải phóng
     trước nên mới sảy ra cuộc chiến ”nồi da nấu thịt ” sau này .

    • D.Nhật Lệ says:

     Chiến tranh mà bác Người TL.nói kiểu “khẩu thuyết vô bằng
     thế này thì không thuyết phục vì quân sự thì lúc nào và ở đâu
     cũng phải có lệnh trắng đen rõ ràng và hẳn hoi !

    • Gửi Người Tiên Lãng
     “CSMB lúc đầu cũng đã lệnh cho Quân giải phóng ngừng chiến
     để thực hiện đúng như Hiệp ước đình chiến Pari, để bàn với CQ miền Nam thống nhất nước nhà bằng con đường hòa bình . Nhưng quân đội miền Nam đã nổ súng lấn ra vùng giải phóng trước ”
     Chi tiết này bác bịa ra ở đâu đấy?

    • Người Tiên Lãng says:

     Xin hai vị đọc kĩ lại “Bên thắng cuộc ” của nhà báo Huy Đức (mục “Tướng Giáp” phần ”Nghị
     quyết 21) . Cảm ơn nhiều !

 42. Dân gian says:

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/143646/chua-co-thong-tin-cu-the-ve-noi-an-tang-dai-tuong.html

  Chưa có thông tin cụ thể về nơi an táng Đại Tướng, chỉ biết là trên đất Quảng Bình thôi.

  • Cai rong says:

   Nhiều báo đã đưa tin rồi bác ạ. Chính thức ngoài đảo Yến, cách đèo Ngang khoảng 10 Km, cách bờ đâu 1 hải lý gì đó. Di chuyển từ HN vào bằng máy bay từ Nội Bài đến Đồng Hới.

   • Dân gian says:

    Tôi đã còm hôm qua rằng nơi an táng của cụ Giáp sẽ có nhiều điều thú vị. Hôm nay đã thấy có nhiều tranh cãi ở Quảng Bình rồi. Bài trong Bọ Lập Quê Choa.

    • Cai rong says:

     Em nghe khối xe ôm nói lại là cũng nhiều chuyện. Nhưng hiện quan trọng là tổ chức chu đáo đi đã. Hôm trước xem trên dân trí thấy bác trông nhà làm lễ đào đất để đưa cho anh Biên mang ra HN để cho quan tài em thấy cũng lạ. Đã chôn ở quê cần gì lấy đất, đằng nào chẳng nằm trong lòng đất quê mình. Dù sao Đại tướng về với quê là tuyệt vời rồi.

   • Người Tiên Lãng says:

    Hay nhất là để Cụ nằm gần thân phụ và thân mẫu của cụ ! Sao lại “đầy ” Cụ ra ngoài đảo ? Tôi
    không hiểu nổi cái ông Võ Điện Biên con trai trưởng của Cụ Giáp sao lại có quyết định kì lạ vậy ? Ông này chẳng hiểu gì về văn hóa VN, hoặc giả tính toán theo cái lợi của cá
    nhânchăng ( vì nghe nói đấy là khu đất tư của ông )?

 43. CD@ says:

  – mời tất cả cùng xem bài thơ mang tựa đề : NHẪN của Đại tướng Võ nguyên Giáp.

  NHẪN

  “Có khi nhẫn để yêu thương
  Có khi nhẫn để tìm đường tiến thân
  Có khi nhẫn để chuyển vần
  Thiên thời, địa lợi, nhân tâm hiệp hòa
  Có khi nhẫn để vị tha
  Có khi nhẫn để thêm ta bớt thù
  Có khi nhẫn tỉnh giải ngu
  Hơn hơn thiệt thiệt đường tu ai tường
  Có khi nhẫn để vô thường
  Không không sắc sắc đoạn trường trần ai
  Có khi nhẫn để tăng tài
  Khôn khôn dại dại nào ai tránh vòng
  Có khi nhẫn để khoan dung
  Ta vui người cũng vui cùng có khi
  Có khi nhẫn để tăng uy
  Có khi nhẫn để kiên trì bền gan
  Có khi nhẫn để an toàn
  Có khi nhẫn để rõ ràng đúng sai
  Bạn bè giao thiệp nào ai
  Có khi nhẫn để kính người trọng ta
  Kể ra cũng khó đó mà

  Chữ TÂM, chữ NHẪN, xem ra cũng gần.”

  ( ghi chu : khộng rõ bài thơ này được Đại tướng viết vào thời điểm nào, bạn nào biết, cập nhật giúp)

 44. CD@ says:

  “….trả lại cho Võ Nguyên Giáp cái gì của Võ Nguyên Giáp, và lấy lại từ đại tướng những gì người ta đã gán oan cho ông. Tôi dùng chữ đại tướng. Vì đúng như nhận xét của nhà báo Lê Phú Khải (Bauxite Việt Nam), trong tiếng Việt hiện đại, khi người ta nói “đại tướng” trống không, là người ta không nghĩ tới mấy chục ông mang lon đại tướng nào khác, mà chỉ nghĩ tới một người. Duy nhất.” ( nguổn : blog Tễu- bình luận báo chí VN và TG vể tang lễ tướng Giáp).
  ————————–
  – cứ nhìn đoàn người, đủ thánh phần, già trẻ, gái trai, từ khắp nơi, xếp hàng để đợi đến lượt vào viếng nơi ở của Đại tướng ở 30 đường Hoàng Diệu HN, là thấy ngay…mong thay, có Ai trong thê hệ “đang ngồi trên ghế” thuộc lớp hậu sinh, còn tử tế,minh mẫn…kịp nhận ra “LÒNG DÂN’ qua hàng người xếp hàng dài vài cây số tử đường ĐBP tới số nhà 30 HD…Sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn, mà DÂN dành cho vị Đại Tường ( Duy nhất), đã nói lên tất cả…!

 45. HAICON says:

  “Ngày nay, đầy những khẩu hiệu treo trong cơ quan, văn phòng bộ hay ngoài đường “Sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong thực tế, vẫn còn ai đó, không nhìn lời răn viết trên tường, khi thản nhiên vơ phong bì đút lót vào ngăn kéo. Bàn về nhân tài trong thời đại mới, nói tới nói lui, tầm nhìn toàn cầu, phương Tây hay Trung Quốc, ở đâu đó ở xa tít tắp. Thật ra, người ta chỉ cần nhìn lên câu khẩu hiệu và lá cờ ngay trước mặt. Nếu thấy xấu hổ với những đồng tiền hối lộ thì đất nước sẽ tiến xa, vì nhân tài thời nay không thiếu. Chúng ta không làm bom nguyên tử, nhưng cần bảo hiểm đất nước bằng tri thức thời đại ”hạt nhân và tin học”. Vì thế, có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Đó là một trong những chìa khóa đi lên của đất nước”. Để có một tướng thiên tài và một nhân cách lớn như Tướng Giáp, đất nước cũng đã phải hun đúc nhiều trăm năm mới có thể sản sinh. Lịch sử thật công bằng khi những người đã đối nhân xử thế không ra gì thì đã nhanh chóng bị lãnh quên, còn những người như Tướng Giáp sẽ sống mãi trong lòng nhân dân nhà báo HM nhỉ!!!

 46. Hà Linh says:

  Kính chúc Cụ Đại tướng bình an yên nghỉ!

 47. D.Nhật Lệ says:

  Qua những bài báo của người Việt trong nước (chứ không phải nước ngoài) viết về tướng Giáp, hầu như tất cả mọi người dân đều kính phục tướng VNG.có lẽ chỉ sau ông Hồ Chí Minh !
  Có lẽ sự kính phục này còn được nhân lên gấp bội vì ông đại tướng bị những kẻ bất tài thiếu
  đức luôn luôn tìm cách hãm hại ông một cách tiểu nhân đê tiện.Tôi thì phục tướng Giáp nhất
  là dù tuổi già,ông tướng vẫn viết thư bày tỏ sự lo lắng của mình về vận nước như ‘chủ trương’ (của BCT) cho Tàu Cộng khai thác Bauxite và ông cũng quan tâm về vấn đề giáo dục.
  Có điều là người Quảng Bình không thể làm chính trị kiểu bá đạo đầy thủ đoạn như những dân miền Trung khác vì hầu hết dân chúng ở đây thường hiền lành và thật thà nên không biết cách
  che đậy mưu mô của mình,cũng như không có khả năng diễn xuất hay đóng kịch bịp bợm !

  • Dove says:

   Quảng Bình có ông Ngô Đình Cẩn, “Lãnh chúa Trung phần”, chân đi guốc gỗ, mặc áo dài, đội khăn xếp, miệng nhai trầu bỏm bẻm.

   Trộm nghĩ, ko mấy hiền lành.

   • D.Nhật Lệ says:

    Chính NĐC.là người gây thiệt hại nhiều nhất cho miền Bắc
    trên mặt trận gián điệp đến mức mà những cán bộ cao cấp
    phụ trách tình báo miền Bắc cũng phải thú nhận là lực lượng
    này bị mật vụ NĐC.đánh tan tác,trong đó có Vũ Ngọc Nhạ và
    Huỳnh Văn Trọng,kể cả trùm tình báo CS.Mười Hương (tức
    Trần Ngọc Ban) cũng bị bắt.
    Có ít nhất 5 tác giả (trong 5 quyền sách xuất bàn trong nước)
    xác nhận việc này.

   • chinook says:

    Cụ Dove

    Có thể Cụ đọc nhiều. Nhưng kiến thức của Cụ về phía bên kia ,(không cùng phe của Cụ) thật quá ít và đầ đầy sai sót.

  • Người Tiên Lãng says:

   Làm chính trị hay nghề gì cũng vậy , theo tôi phải có truyền thống gia tộc để truyền kinh nghiệm, truyền ”gien” . Vì lẽ đó mà những nhà lãnh đạo xuất thân từ “Vô sản” có khôn , có gian
   hùng , nhưng không ”khéo ” mà còn thêm cái sở trường ”gian tham”, cho nên cái triều đại “phong kiến kiểu mới” này mới chóng suy tàn như ta thấy !Cụ Giáp xuất thân từ gia đình có học
   nên đức độ được nổi trội hơn các tướng võ biền cũng vì lẽ đó . Cũng nên ”cảm ơn” nhữngmưu
   mô và hành động tiểu nhân của bọn võ biền đã làm cho cụ càng được nhân dân tôn sùnghơn.
   Chẳng khác gì phượng hoàng ở cạnh bầy gà ! Giá cụ dũng cảm và có thái độ cương quyết hơn để đấu tranh không khoan nhượng với bọn cơ hội ,bảo vệ, che trở cho những
   đồng chí đầy trí tuệ và bản lĩnh như Trần Xuân Bách , Trần Độ …dù có bị khai trừ ra khỏi cái đảng đã suy thoái và phản bội quyền lợi của nhân dân lao động này cũng chẳng sờn , thì cái đức độ và nhân cách của cụ thật trọn vẹn !?

   • Phượng Hoàng ư?
    Cả đời chả thấy cụ ấy lên tiếng bênh vực cho dân nghèo. Mỗi khi cụ lên tiếng là chữ Bác với đảng luôn ở đầu môi. Vài chục năm mới thấy cụ lên tiếng về Boxit Tây Nguyên.
    Cụ chỉ trung thành với đế chế của cụ, với tiên đế thôi. Chính xác là như vậy.
    Nói như ông Huỳnh Ngọc Chênh có lẽ chính xác nhất: ông là bậc tôi trung. Chỉ có vậy thôi.
    Với tôi, tôi hâm mộ tướng Trần Độ, Trần Xuân Bách, Nguyễn Chí Thanh hơn.

    • Người Tiên Lãng says:

     Thực ra , nhận xét của người dân chúng ta về Cụ Giáp , theo tôi cũng giống như người mù xem
     voi ? Bàn bạc cho vui , xem ai có tư liệu chính xác cụ thể để hiểu thực chất tài năng và đức độ của cụ chính xác hơn thôi . Những nhân vật như Cụ đã thuộc về Lịch sử , sẽ “để lịch sử đánh giá ” như văn sĩ kiêm chính trị gia Nhất Linh ( Nguyễn Tường Tam) đã từng nói về đời ông !

 48. Bình luận cuối về sự kiện này.
  Đây là một dịp hiếm có cho những kẻ muốn lợi dụng danh nghĩa tướng Giáp trục lợi.

  • Cố Nhân says:

   Cái này thì tôi thumb up cho bác.

  • Cai rong says:

   Cái này tôi nghĩ cơ hội đi qua mất rồi (tất nhiên còn khâu tổ chức lễ tang nữa). Khi Cụ mất, giá như có thông báo sớm thì hay. Sau đó trước khi cho dân vào viếng (dù ko có ban thờ) ở tại nhà nếu có các bác LD nao đến thăm hỏi gia đình … chắc sẽ tốt hơn rất nhiều.

  • Gloomy 1721979 says:

   ” Đây là một dịp hiếm có cho những kẻ muốn lợi dụng danh nghĩa tướng Giáp trục lợi ” . Tôi lại nghĩ đây là cơ hội cuối cùng bởi thể theo nguyện vọng của gia đình tướng Giáp sẽ được an táng tại khu vực biển Vũng Chùa – đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch,
   Quảng Bình.
   Vũng Chùa – đảo Yến cách đèo Ngang 10km về phía Nam, cách quốc lộ 1 về phía biển khoảng 2-3km. Đây là một vũng biển nhỏ, đảo Yến nằm cách Vũng Chùa 2km ngoài biển .
   Trong thời gian qua mấy ông , bà nhân danh lọ , chai phản đối nhưng tôi nghĩ quyết định của gia đình là sáng suốt .
   Với tôi , kẻ không ưa bạo lực và chết chóc ( dù núp dưới danh nghĩa nào ) , nên sự ra đi của tướng Giáp cũng như hàng vạn người khác khi đã đến tuổi được trở về Đất Mẹ . Cũng như Đào Hiếu có bài Sùng bái – Mảnh đất tốt cho chế độ nô lệ .

 49. quynh says:

  Cô chú bác anh chị cho cháu hỏi chút?
  Sao trong tiểu sử bác Giáp- bỏ qua giai đoạn làm CT UBQGDS & SĐKH ạ???

  • Sóc says:

   Bạn còn trẻ mà còm nào còm đấy đều có tính ác. Riêng trong entry này bạn có tới 2 còm vừa ác vừa xấu.
   Dù chuyện cụ Giáp có làm trưởng ban kế hoạch hoá gia đình, cũng không làm cụ xấu hồ hay những người yêu mến cụ xấu hổ.
   Bạn có quyền không yêu mến cụ, bất đồng với cụ… Không sao cả. Nhưng nhạo báng/ tìm cách nhạo báng tình cảm của mọi người với một người vừa mơi mất không làm cho nhân cách bạn tốt hơn mà chỉ làm cho nhân cách bạn tồi đi.

   Cụ Chinook hẳn khó có lý do yêu mến cụ Giáp. Cụ ấy cũng đã từng ở phía đối ngược, nhưng cụ Chinook không cần thiết phải chê bai, phải tìm cách miệt thị vào lúc này ( nếu có ý đó).
   Một lơi ngắn gọn: “mong ông yên nghỉ”… Đủ để người ta kính trọng văn hoá của cụ Chinook.

   Còn bạn loi choi cố gắng cố sức tìm cách bôi nhọ.
   Tôi thấy thương hại bạn

   • Hà Thạch Hương says:

    1. “Tô hồng”
    2. “Bôi đen”

    Đó là … nên cũng cần nhắc đến cả những vấn đề trong “chính sách” lấy tiếng kèn, tiếng trống ngày hôm nay để khỏa lấy đi “nguyên tắc sử dụng nhân tài” của … các cha, các mẹ!

   • Hoang Anh Vu says:

    Bác chụp mũ thấy rõ. Người ta chỉ hỏi, và cũng chẳng có gì xúc phạm ở đây, nhưng bác đã nâng cao quan điểm.
    Sùng bái cá nhân là con đường nhanh nhất trở thành nô lệ. Trẻ or già thì không quan trọng trong tranh luận, mà vấn đề tranh luận đúng or sai bác à.

    • Sóc says:

     Bác Hoàng anh vũ

     Nếu bạn Quỳnh không có ý đó, thì tôi sẵn sàng xin lỗi
     Nhưng 2 cái còm của bạn ấy, thì có vẻ như không phải thế, nhưng một cái còm đầu tiên thì không hiểu sao đã bị mất, có thể chú Hiệu minh đã xoá.

     Bạn cũng nên phân biệt thế nào là sùng bái, thế nào là quý mến, kính trọng.
     Cám ơn bạn

  • Dove says:

   Đạt được tỷ lệ sinh đẻ hợp lý có thể nói là một Điện Biên Phủ nữa của bác Giáp.

   Viết tiểu sử mà lờ đi thì chắc là có âm mưu.

   • Lê Bùi Hoàng Anh says:

    Riêng chỗ này tôi hoàn toàn đòng ý với bác Dove. Đã là tiểu sử thì phải trung thực không được thêm bớt. Việc người ta cố tình lờ đi giai đoạn này của Bác Giáp cho thấy phải chăng họ đã biết xấu hổ? Qua đó nhân cách của Bác Giáp càng được nâng lên. Bạn Sóc đã quá chụp mũ cho bạn ” quynh”

  • CỐT THÉP says:

   @quynh thân mến !
   Trong TÓM TẮT tiểu sử của đại tướng có ghi :
   Từ tháng 01-1980, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Phó Thủ tướng thường trực; từ tháng 4-1981 đến tháng 12-1986, là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ).

   Theo bác CỐT THÉP, tóm tắt mà ghi như vậy là đầy đủ chứ vụ cao nhất trong thời gian đó rồi.
   Còn CT UBQGDS & SĐKH” chỉ là công việc mà Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng VÕ NGUYÊN GIÁP kiêm nhiệm trong năm 1983

   TÓM TẮT tiểu sử không ghi những công việc kiêm nhiệm cũng là việc bình thường, không phải là “bỏ qua giai đoạn làm CT UBQGDS & SĐKH” như @quynh nghĩ.

   Bác CỐT THÉP có lời khen cháu @ quynh lá người chịu khó tìm tòi suy nghĩ.
   Hy vọng vọng rằng câu trả lời của bác CỐT THÉP đã làm hài lòng cháu @quynh.

 50. levinhhuy says:

  Tôi xin phép được spam: dẫn link mà không một lời bình! 🙂
  http://daohieu.wordpress.com/2013/10/07/sung-bai-manh-dat-tot-cho-che-do-no-le/

  • Xôi Thịt says:

   Lão Xôi hầu như không bình luận về link ngoài, vì người viết không vào recom, toàn người cãi nhau hộ, mất hứng. Lão cũng hạn chế giới thiệu link ngoài, nếu có cũng chỉ để dẫn nguồn tư liệu, không giới thiệu lý lẽ người khác, cũng vì lý do trên.

   Hôm nay phá lệ có chút ý kiến về bài trên. Ý chính của bài viết lão không phản đối vì bản thân lão cũng nghĩ gần giống thế 😀 (lão vote up 😉 ) . Tuy nhiên về tiểu tiết, người viết lấy thực tại để mô tả “triệu chứng” (symptom), đánh tráo “nhân” và “quả” (cause/effect). Như kiểu bài này viết cách đây 50 năm sẽ gây tiếng vang còn bây giờ thì vang vừa thôi. Nó nhang nhác mấy bài viết về sấm ký và lời tiên tri ấy, để mọi thứ rõ ràng rồi mới phán, thiên về giải trí 🙂

 51. Rose says:

  Nhìn hàng chục ngàn người nhẫn nại xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tình cảm tiếc thương vô hạn chợt liên tưởng, ngày Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chết nhân dân sẽ làm gì khi biết ông đã cho họ “ăn quả lừa” khi tuyên bố dõng dạc tại hôm khai mạc Hội nghị TƯ “tuyệt đại đa số nhân dân đồng tình với dự thảo Hiến pháp” trong khi số liệu điều tra chính thống (đã côn bố trên các báo của Nhà nước) cho biết có tới trên 60% người dân chẳng biết gì về Hiến pháp với sửa đổi Hiến pháp.

  Theo các bác thì nhân dân làm gì?

 52. Cố Nhân says:

  Không thể nhìn vào sự be bét, xấu xa của các đồng chí cụ bây giờ để đổ lên đầu cụ tất cả.
  Nếu các bác giỏi giang, biết nhìn nhận lại lịch sử theo đúng nghĩa, đúng cách thì hãy chỉ trích cụ ở lĩnh vực cụ đảm trách- lĩnh vực quân sự, lĩnh vực quân sự.
  Không nên xấu chơi theo lối “giận cá chém thớt”.

 53. Cố Nhân says:

  Tôi không bình luận về sự nghiệp của cụ. Chỉ thấy rằng việc cụ muốn về quê an táng là một hành động sáng suốt. Mong rằng gia đình đừng xây lăng hoành tráng cho cụ.
  Đã có ai trong hàng ngũ công thần của nước CHXHCNVN đã đòi về quê khi nằm xuống chưa nhỉ? Bác nào biết chỉ dùm cái.
  Cụ hiểu thời cuộc và lòng dân chăng? Hay là cụ sống đúng với nguyên tắc đạo đức của Đảng CS đề ra, khi mà các đồng chí của cụ thì nói một đằng làm một nẻo, ham danh ngay cả khi chết rồi?

 54. Dove says:

  Bác Giáp nói:

  “Ngay từ đầu, dù là ở nước xã hội chủ nghĩa hay tư bản, mọi thứ anh làm vì lợi ích của nhân dân sẽ đem lại cho anh lợi thế, trong khi những thứ đi ngược lại lợi ích của nhân dân rốt cuộc sẽ phản lại chính anh.”

  Link: http://dantri.com.vn/the-gioi/tuong-giap-phan-tich-ve-chien-tranh-nhan-dan-tren-dai-my-786973.htm

  Vậy thì, Dove những mong TBT Nguyễn Phú Trọng với cương vị chủ tang, đứng bên linh cữu bác Giáp hãy cân nhắc thêm một lần chót rằng “hiến pháp đứng thứ 2 cương lĩnh”, điều 4 Đảng lãnh đạo và điều 53 “đất đai là sở hữu toàn dân” mà Đảng ta chủ trương là:

  VÌ LỢI ÍCH CỦA NHÂN DÂN hay ĐI NGƯỢC LẠI LỢI ÍCH CỦA NHÂN DÂN.

  • Dove says:

   Đính chính Hiến pháp có tầm quan trọng thứ hai sau cương lĩnh của Đảng.

  • phongnguyen says:

   Rất đồng ý với bác Dove, ông Nguyễn Phú Trọng đã phạm sai lần lớn khi cho rằng hiến pháp có tầm quan trọng thứ hai sau cương lĩnh của Đảng.

  • Hà Linh says:

   Anh Dove,

   Theo anh thì ông Tổng bí thư đã chỉ hiểu đến thế( do nhận thức) hay là ông ấy cố tình gán ghép ( có chủ đích) vậy?

   • Dove says:

    TBT Nguyễn Phú Trọng là nhân tài logich bẩm sinh. Này nhé:

    Điều 4: Đảng lãnh đạo suy ra HP phải viết theo cương lĩnh. Vậy đương nhiên HP quan trọng thứ hai sau cương lĩnh.

    Rất đáng tiếc chính trị nhiều khi ko logich, có thể nói thẳng ra là gian manh (machiavellism) cho nên nhân tài logich bẩm sinh có thể làm hại cho chính tri.

    Câu hỏi mà Dove đặt ra khi đọc bác Giáp ko liên quan đến logich mà đơn giản chỉ là nhân dân có lợi hay ko, cụ thể là 2 thành phần:

    1) Nông dân, đã là đồng minh của Đảng từ ngày thành lập đến nay, thế nhưng luôn chịu thiệt thòi đủ thứ so với chủ đạo KT như PMU18, VINÁSHIN, VINALINES,

    2) Kinh tế tư bản lúc thì được xem là mâu thuẫn đối kháng phải “Đào tận gốc, trốc tận rễ” nay thì cương lĩnh đã xem là bình đẳng nhưng HP như vậy ko thấy yên tâm lắm bởi vì nếu Đại hội tới điều chỉnh cương lĩnh thành ra “đối kháng” thì thiệt to.

    Vậy cho nên, núp bóng bác Giáp rụt rè nhắc khéo TBT mà lòng khấp khởi mộng ước tương lai..

    • Hà Linh says:

     nếu nói nông dân là đồng minh thì đồng minh đó đã bị bỏ quên hay đúng ra là bị bỏ rơi từ lâu rồi anh Dove. Lợi ích của người nông dân đã bị lãng quên…

 55. Dove says:

  Bác Giáp nói:

  “Nhân dân Việt Nam không bao giờ muốn chiến tranh; họ muốn hòa bình. Người Mỹ có muốn chiến tranh không? Không, họ cũng muốn hòa bình. Vì vậy chiến thắng này là chiến thắng dành cho những người dân ở Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn hòa bình”

  Link: http://dantri.com.vn/the-gioi/tuong-giap-phan-tich-ve-chien-tranh-nhan-dan-tren-dai-my-786973.htm

  Dove cũng yêu hòa bình vì vậy cảm thấy mình thuộc “Bên thắng cuộc”. Đáng tiếc là khi viết “Bên thắng cuộc” thì Huy Đức biết rất nhiều thâm cung bí sử, ấy thế mà có thể ko biết câu trả lời của bác Giáp cho đài truyền hình PBS (Mỹ).

  Bởi vậy, đọc cuốn sách thấy bí rì rì, thậm chí nói là tắc tị cũng ko có gì là quá đáng.

  • Nhà quê says:

   Nó thế lày, bác Dove à, tui cũng không tuyệt đối hoá tính chính xác của cuốn “Bên thắng cuộc”. Nhưng cứ xem là bác nhỡ bước vào chốn mê trận của thâm cung chánh trị, ví như lạc xuống đường cống ngầm ở phương tây chẳng hạn đi, thì những tác phẩm tựa “Bên thắng cuộc” không thể giải quyết cái nhiệm vụ thông tin cho bác biết tất tần tật mọi ngõ ngách, hang hốc dưới cống, song có thể chỉ ra lộ trình khả quan nhất đi theo một phát là lên được tới mặt đường. Đọc không phải để răm rắp tin tác giả hoàn toàn đúng, mà để xem xem cái đúng anh ta đưa ra nằm chỗ nào, và cái đúng ấy có lợi gì chân lý hay không… E rằng bác bảo “bí rì rì”, “tắc tị” mới đúng là quá đáng đấy chăng ? Tuy nhiên một số còm gần đây của bác rất dễ thương, hì hì….

 56. Cố Nhân says:

  Chọc giận các bác bên thua cuộc tý để các bác có dịp thumb down đây.
  Căn cứ vào bình luận và số lượng đá ném vào một số người ở đây thì các bác nên hiểu các bác thua là phải quá đi. Chính các bác, nhiều người đã sống ở thế giới văn minh mà còn chả rũ nổi quá khứ để bước tới, đóng góp cho sự phát triển của đất nước thì trách gì mấy ông cộng sản trong nước suốt đời chỉ biết đọc Mác- Lê…

  P/S; Bạn Sóc rất bản lĩnh !

  • Cụ không cần phải chọc giận ai cả. Vì chả ai giận cụ đâu.
   Cụ nên nhớ trong tranh luận chỉ có những kẻ không có đầu mới giận vì thấy mình đuối lý.
   Cụ bảo “Chính các bác, nhiều người đã sống ở thế giới văn minh mà còn chả rũ nổi quá khứ để bước tới…” bác lầm lẫn trầm trọng.
   Biết về quá khứ, về lịch sử để không đi vào vết xe đổ của nó, thoát ra cái bóng của nó. Nó khác với việc ĐCS VN cứ hô hào tự hào về quá khứ hào hùng “giải thoát dân tộc VN khỏi ách nô lệ, thực dân” nhưng thực tế lại lùa người dân vào một vòng nô lệ mới. Không phải nô lệ cho đế quốc mà nô lệ cho giới quan lại ô trọc đỏ. Vậy cái mà đcs vn trong đó có ông Giáp đem lại cho ND VN có đáng để cho những người như tôi đây ngưỡng mộ những gì mà ông đem lại cho con cháu tôi?
   Nhìn lại lịch sử khác với việc ném đá nó và tự sướng với nó ông ạ.

   • Cố Nhân says:

    Bác đừng nhầm ném đá không chính đáng và “nhìn lại lịch sử” !
    Nhìn lại lịch sử thì phải khách quan, có phân tích đúng sai, có gắn với bối cảnh lịch sử. Không thể chỉ vì thua cuộc mà nhấn bùn tất cả. Đó chính là hành vi “thua thì làm giặc”.

    • Tôi cho rằng cái nhìn về lịch sử của tôi là khách quan.
     Những dữ kiện lịch sử nhất là lịch sử VN từ 1945 đến nay thường hay khiếm khuyết do các nhà sử học “cách mạng” thường hay cực đoan và một chiều. Tuy nhiên là một người dân tôi có cái nhìn dẫn chiếu về lịch sử theo kiểu nông dân của tôi. Tôi đặt cái kết của sự kiện lịch sử vào dòng chảy của thời đại tôi. Cái gì được, cái gì mất. Cái gì là hư danh “tự sướng”.
     Có thể những lý tưởng cách mạng của ông Giáp, ông Hồ là vô tư, trong sáng. Họ đem sự vô tư trong sáng đó vào các cuộc cách mạng “long trời lở đất” ở VN. Nhưng kết cục thì sao? Một thực tế bẽ bàng từ cái kết của một nhà nước cộng sản hoang tưởng. Đến đây tôi tự hỏi liệu những nhà cách mạng ấy vô tư trong sáng hay ngây thơ, mù mờ về cái nhà nước, xã hội mà họ cứ cố công vun đắp nhưng không bao giờ có thật? Họ ngây thơ chăng?
     Nói thế để bác biết rằng. Tôi chỉ khâm phục những tài năng mà cái kết lịch sử ấy mở ra một trang mới cho người dân, cho bản thân tôi, cho các con cháu tôi. Còn không câu dẫn của bác “được là vua, thua là giặc” chắc đúng trong trường hợp này.

    • Cố Nhân says:

     Rồi, bác lại cố tình “nhìn lại” sai rồi.
     Tôi nói bác nên “nhìn lại lịch sử” bằng việc đánh giá lĩnh vực mà cụ Giáp đảm nhiệm.
     Cụ Giáp sai gì khi cầm quân ? Đánh đuổi Pháp có sai không? Nếu cụ sai thì các bậc tiền nhân không thuộc đội quân Việt cộng cũng sai???
     Cụ Giáp có làm gì để tự sướng đâu mà bác cứ nhắc mãi vậy? Tội tự sướng là do đồng chí cụ chả biết làm gì thì phải “múa tối ngày” để có cơm chúa chứ…

    • Dove says:

     @ Mõ Làng Chờ:

     “Một thực tế bẽ bàng từ cái kết của một nhà nước cộng sản hoang tưởng.”

     Biết rằng CS còn nhiều bất cập, tuy nhiên Mùa Xuân Ả Rập mới thực sự là bẽ bàng và là tột đỉnh của hoang tưởng.

     Thành tâm mong bác Mõ Làng Chờ tỉnh trí.

     Dove

    • Gửi Dove
     “Biết rằng CS còn nhiều bất cập, tuy nhiên Mùa Xuân Ả Rập mới thực sự là bẽ bàng và là tột đỉnh của hoang tưởng.”
     Mõ tôi thấy buồn vì những người làm công tác khoa học như Dove lắm. Một nhà khoa học mà tâm thức của một kẻ nhược tiểu. Lúc nào cũng tự ti, lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau.
     Tại sao Dove cứ nhìn sang mùa xuân Arap? Hình như đã nhiều lần Mõ tôi đã nói rằng kể cả Mỹ cũng không thể là cái đích cho nhân loại tiến đến. Chỉ có điều trong lúc chưa tìm ra được một hình mẫu tốt nhất thì ta học cái tốt vừa như nước Mỹ chẳng hạn. Tại sao ta không nhìn sang Mỹ, Sing, Đức mà lại nhìn sang Arap? Phải chăng đó là tâm thức của các nhà khoa học Nô lệ?
     Thật buồn cho Dove vì đã đọc Bên thắng cuộc mà không rút ra được điều gì bổ ích cho mình. Phải chăng khi người ta có thái độ viễn kiến thì không có sản phẩm khoa học nào ra hồn?

 57. CD@ says:

  – Tên tuổi đại tướng Võ nguyên Giáp luôn gắn liền với chiến thắng lịch sử ĐBP “55 ngày đêm cơm vắt ngủ hầm”…xin HM cho hiện copy từ LĐO, để mọi người cùng coi, từ câu chuyện của PV LĐO với đại tá Nguyễn văn Huyên, người thư ký suốt 40 năm của đt VNG :

  “….thư ký Huyên đưa chúng tôi về kỷ niệm đẹp của ông được cùng Đại tướng Giáp về thăm lại chiến trường Điện Biên nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

  Vị thư ký già hào hứng kể: Khi máy bay chưa tiếp đất, từ trên cao đã thấy bà con tề tựu rất đông, trẻ nhỏ có, người cao tuổi nhiều. Đám đông người với quần áo dân tộc nhiều màu sắc chạy ùa tới quây thành vòng tròn, ngước lên chờ đón máy bay bác Giáp sắp tiếp đất. Máy bay hạ cánh, bà con chạy ùa cả đến, vừa bước ra khỏi cửa máy bay, bác Giáp được một rừng người xúm quanh tay bắt mặt mừng. “Tôi nhớ mãi hình ảnh một cụ bà 100 tuổi cháu cõng trên lưng trong buổi hôm đó”.

  Ông Huyên cũng bùi ngùi nhắc lại dịp kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1984). Dịp đó Bác Giáp còn khỏe, ông trở về thăm Điện Biên Phủ nhưng đây là chuyến thăm hoàn toàn mang tính cá nhân, anh Văn tự quyết định đi lên đó, mà không có ai mời, một chuyến đi hết sức giản dị. ” ( hết trích).
  ——————–
  Do not need comment!

 58. CD@ says:

  – xin được copy :

  ….”Những ai biết những khúc mắc éo le trong cuộc đời tướng Giáp, mới hiểu phần nào ý nghĩa của của quyết định quốc tang. Theo Nghị định 105, tang lễ tướng Giáp không đương nhiên tổ chức theo nghi thức quốc tang. Rất có thể, sau ông, một vài vị khác, tuy không thuộc diện “tứ trụ triều đình”, nhưng cũng sẽ được tổ chức tang lễ theo nghi lễ quốc tang. Nhưng có lẽ, với những trường hợp ấy, Bộ Chính trị sẽ dễ quyết hơn.

  Sinh thời, tướng Giáp được đa số đồng chí, đồng đội, cán bộ và nhân dân yêu mến, kính trọng. Nhưng ông cũng bị không ít kẻ ganh ghét, hiềm tị, vu khống (“con nuôi một tên thực dân”, “bị CIA mua chuộc”!), oan khiên thấu trời xanh. Nhiều chục năm, ông bị nhiều lãnh đạo, tướng tá hãm hại hay hèn hạ và cơ hội sợ liên lụy, xa lánh một cách quá tệ bạc, nhiều trường hợp đến thô bỉ. Bị bạc đãi là thế, nhưng ông lại rất có ý thức bảo vệ đồng đội, cấp dưới. Người viết bài này chứng kiến, dịp 1984-1985, tướng Giáp vào Nha Trang dự Hội nghị khoa học toàn quốc tại Khách sạn Hải Yến. Giải lao, có vị sư đoàn trưởng ở địa bàn ngỏ lời mời ông thăm đơn vị. Ông chân thành cảm ơn, nhưng từ chối khéo, nói “không muốn gây phiền phức cho anh em”.

  Một cách ôn hòa và kiên nhẫn, nhiều lần tướng Giáp gửi đơn đến Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Bộ Chính trị và BCH TW Đảng, yêu cầu xác minh và xử lý, đều vô vọng. Về chuyện này, lãnh đạo Đảng còn mắc nợ ông, mắc nợ quân đội và nhân dân. Nhiều người xem quyết định tổ chức tang lễ ông theo nghi thức quốc tang như một động thái “sửa sai” nho nhỏ và muộn màng của Bộ Chính trị. ( chú thích : sic!)

  Chẳng biết trong những ngày này, có ai trong Bộ Chính trị và lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu tự vấn: để vị đại tướng bậc nhất trung thần ra đi, ôm theo mối oan khiên tột cùng cùng trĩu nặng ưu tư thế sự, mình có phần trách nhiệm?

  Nhiều người nghĩ cuộc đời tướng Giáp là tấn bi kịch lớn. Ông từng thống lĩnh QĐNDVN đánh bại nhiều đạo quân sừng sỏ, danh tiếng lẫy lừng 5 châu lục, nhưng lại thất bại trước “đồng chí” và “tổ chức”. Nhưng có vẻ như trong “trận đánh cuối cùng”, ông lại thắng, khi trước lúc nhắm mắt xuôi tay, kịp quyết định sẽ trở về với người dân bình dị nơi quê nhà. “Quan nhất thời, dân vạn đại”, chỉ có đất nước, quê hương và nhân dân mới là điều quan trọng và vĩnh cửu.

  Phải, chưa nói đến cái tầm, ở Mai Dịch hay Nghĩa trang quốc gia mới xây, có mấy người đích thực cùng cái tâm như ông? Có ai được nhân dân, công chúng trong và ngoài nước kính phục và tưởng nhớ như ông?” ( hết trích – nguồn : Miên man chuyện lễ tang tướng Giáp- tác giả : Võ văn Tạo).
  ———————
  cảm ơn chủ trang cho hiện, cảm ơn tất cả cùng đọc và đòng cảm trong nỗi đau xót thương, khi hội trường Ba Đình “đã bằng địa” và boxit Tây Nguyên thì hiện lên để treo luôn 2 quả bom : kinh tế và bùn đỏ trên đầu dân Việt…!

 59. Mấy ngày bận quá không cả biết chuyện tướng Giáp đã ra đi. Hôm nay vào HM mới biết.
  [Hai vị tướng bàn chuyện xưa tại một villa của Pháp ở Hà nội. McNamara hỏi, theo thống kê của Mỹ, quân đội Việt Nam đã thương vong quá lớn, khó mà đương đầu với Mỹ, tại sao các anh vẫn tiếp tục chiến tranh. Tướng Giáp cười và nói, chính người Mỹ các ông đã lầm, không hiểu hết lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc này. Họ có thể chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ đất nước.]
  Người Mỹ so găng theo kiểu truyền thống của họ đó là lên đài đấm bốc. Vị nào knock-out coi như thua. Hết trận boxing k thấy các đối thủ thù giận nhau hay kể lể theo kiểu ăn mày dĩ vãng (lần đầu cũng là lần cuối nghe chuyện một boxer cắn tai đối thủ). Còn người VN thì so găng theo kiểu tàu đó là “10 năm trả thù vẫn chưa muộn”. Đó là chiến thuật cũng như chiến lược khác nhau giữa hai nền văn hoá Đông-Tây.
  Có lẽ chính vì lối thượng đài quân tử như vậy nên người Mỹ không hề dừng lại để “nuối tiếc” cũng như “ăn mày dĩ vãng”. Họ luôn ngẩng cao đầu đi tới phía trước, đi tới “Tomorrow”. Vì ngày mai mới là tương lai của bất cứ dân tộc nào. Còn Việt Nam hãy nhìn xem đâu là “ngày mai”?
  P/S: Hôm nọ nhìn thấy hai cuốn Bên thắng cuộc của HM trên giá sách. Mõ tôi cũng vừa đọc xong cuốn một. Hôm nào bác HM cho một bài về chủ đề này đi.

 60. trankhoan says:

  Mấy ngày hôm nay người ta lại được dịp ăn mày dĩ vãng.Trên các phương tiện truyền thông lề phải tràn ngập các tin ca ngợi cố đại tướng.Sinh lão bệnh tử con người ta ai cũng phải chết.Cụ Giáp sống đến 103 tuổi như vậy là đại thọ rồi .Giả sử cụ có sống thêm và còn minh mẫn chắc gì cụ đã vui vẻ hạnh phúc.Chuyện nhân tình thế thái,chuyện đại sư quốc gia những trải nghiệm cuối đời tịn rằng cụ ra đi mà lòng không thanh thản.
  “Tính sổ trời cho đã bách niên
  Thử cân hạnh phúc với ưu phiền
  Tiếc trang độc lập còn dang dở
  Thương chữ quyền dân chửa đáp đền
  Một trận Điện Biên vang quốc sử
  Ba thư Bô xít động dân quyền
  Một đời ái quốc VĂN thành VÕ
  Chưa cởi chiến bào GIÁP vẫn NGUYÊN”
  (Thơ mừng thọ tướng Giáp100 tuổi – Hà Sĩ Phu)

  • Sóc says:

   Viết một bài gọi là “sự thật về Võ Nguyên Giáp”. Nhưng từ đầu chí cuối chỉ nói xấu một chiều về một con người, một tài năng được cả triệu người-kể cả kẻ thù tôn trọng, một con người sống đến 103 tuổi, đủ bị soi rọi bởi thời cuộc biến đổi, bởi thế hệ khác lên mà vẫn được kính trọng khi nằm xuống, thì liệu đó có thật sự là sự thật không?

   Đem thiên kiến cá nhân quá nặng vào viết sử, chỉ nhìn thấy mặt xấu của vấn đề, chỉ muôn xuyên tạc mọi thứ theo ý xấu nhất…thì thuyết phục được ai chứ. Những kẻ nghĩ giống mình thì cần gì thuyết phục, cùng nhau sung sướng là đu rồi. Thuyết phục thì phải thuyết phục được những kẻ nghĩ khác mình từ ít đến nhiều chứ. Mà muốn thuyết phục Người mà mất đi chữ Tâm, mất đi chữ Lý thì thuyết phục cái gì đây.

   • quê hương says:

    Sóc nên đọc lại chuyện tầm phào Lê Văn Tám trước khi phát biểu những điều trên.

   • Sóc says:

    Chúng ta đang nói về bài về cụ Giáp mà bác Lê mang tới.
    Tranh luận thì nên đúng phạm vi tranh luận.

    Lê Văn Tám là bịa, không lẽ chúng ta lấy đó để biện minh cho một cái sự bịa khác?
    Bác nên đi từ suy nghĩ đó, sé thuyết phục hơn

   • He he. Mõ tôi cũng đọc bài này. Tuy nhiên không có ý kiến bình luận gì về tài năng của tướng Giáp nhưng lại có nhận thức về tài năng của Bí thư thứ nhất Lê Duẩn.
    Dù những người hâm mộ tướng Giáp có căm ghét ông Lê Duẩn đến đâu nhưng tôi lại không khỏi khâm phục tài năng của ông Duẩn. Một mình ông có thể chi phối và khuynh đảo cả triều đình Bắc Việt. Ông sử dụng ông HCM như một hình tượng cha già dân tộc (giống như kiểu Zombie) để phục vụ lợi ích cho nhóm ông và ông ở cương vị như một kẻ cầm dây điều khiển các con rối trên chính trường.
    Có điều một câu hỏi mà tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời. Tại sao ông HCM và “người học trò ưu tú” Võ Nguyên Giáp lại có thể để ông Duẩn làm mưa làm gió khuynh đảo cả triều đình như vậy? Hay đó chính là khiếm khuyết của đcs vn?

    • Dân gian says:

     Đơn giản như đan rổ: Ông Duẩn nắm rõ những ‘điểm yếu’ của ông Hồ và anh Văn. Mà ai chả có điểm yếu?

    • Nguoi lam thue says:

     Nếu để đánh giá về tư cách một con người thì Anh Văn là người đáng kính trọng đó Bác. Còn về quyền biến và mưu lược chính trị thì là vấn đề khác rồi Bác ạ. So với Đặng Tiểu Bình thì LD chưa là gì đâu. Ở đây ta chỉ nên dừng lại đánh giá về tư cách con người thôi Bác.

  • PVNhân says:

   To Mr. Lee: Một com. giá trị. Tổng hợp nhiều chi tiết lịch sử. Mức độ khả tín khá cao. Tuy nhiên vẫn sơ xuất: Thời gian 1954, Mỹ chỉ có máy bay B29, chưa hề có B52. Bác Lee thử phân tích sức mạnh quân đôi Pháp từ WW2. Chiền trận khởi đầu 1939 do Đức QX…1940 Pháp đầu hàng. 9/3/1945 Pháp chỉ qua một đêm đầu hàng Nhật. Pháp quá dở…1946, ông Hồ phát động toàn quốc kháng chiến, lực lương có là bao, sao Pháp không thắng nổi để đến năm 1950, Liên Xô TQ ào ạt viện trợ…Pháp chỉ đầu hàng…Rồi viết sách ca ngợi đối thủ!!!

 61. chinook says:

  R. I. P./ Xin cho Ông được nghỉ trong an bình

 62. mai says:

  Cho bà con ném đá nè:
  Tui công nhận ông VNG giỏi: Hơn 20 năm nội chiến từng ngày, không tìm thấy 1 vỏ đạn AR-15 nào ở phía bắc VT17, không 1 dấu xích xe tăng M48; M113… nào vượt qua sông Bến Hải! Mỹ chỉ dám dùng máy bay, tàu chiến “cắn trộm” mB rồi chạy mất dép.
  …..
  Nói nữasợ bác HM cắt c…òm.

  • tantruonghung says:

   Bạn mai nói vậy là không đúng. Việc Mỹ không vượt sông Bến Hải không phải do tướng VNG tài mà cũng không phải do mB mạnh đến thế. Mỹ không đổ bộ vào mB là vì “ngán” TQ. Nếu Mỹ vượt qua vĩ tuyến 17 thì lập tức hàng triệu quân TQ tràn vào VN mà Mỹ không muốn một cuộc chiến như vậy.
   Trong cuộc chiến VN, Mỹ luôn nghe ngóng thái độ TQ và LX, kể cả khi máy bay oanh tạc Bắc Việt của Mỹ “lạc” vào không phận phía Nam TQ. Sau Thông Cáo chung Thượng Hải 1972 thế giới thấy rõ vai trò của TQ, LX thế nào trong cuộc chiến VN. Nói vậy không phải phủ định vai trò của mB nhưng nên có cái nhìn tổng thể hơn.

 63. tantruonghung says:

  Trong phạm vi còm này tôi chỉ viết về quyết định nơi an táng của Đại Tướng.
  Nếu được hỏi ý kiến đa số mọi người cho rằng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình đã quyết định đúng.
  Nghĩa trang Mai Dịch, HN, một thời là nơi tiêu biểu cho công lao, quyền lực và danh giá, nhiều người mong ước hết đời được an táng ở đó. Nhiều vị đã phải “chạy” mới được. Có bộ trưởng nhưng không UVTW nên phải “nằm” ở khu A Văn Điển. Đã có dư luận phê phán cộng sản mà phân biệt nhau khi chết còn hơn phong kiến. Còn mộ Đại Tướng nếu muốn có thể được đặt vị trí trang trọng nhất trong nghĩa trang này song ông và gia đình lại không có ý định vậy.
  Có thể bằng chính cuộc đời thăng trầm của mình, ông không muốn nằm chung với những người đã bắt mình phải “nhẫn”. Có thể bằng những kiến thức lịch sử, ông thấy rằng cuối cùng quê hương chứ không phải chốn đô hội, là nơi yên nghỉ thanh thản, êm ả nhất. Cũng có thể ông thấy trước thời cuộc, nghĩa trang Mai Dịch chẳng còn tồn tại bao lâu.

  Trong khi đó, hiện nay có nhiều người “chạy” mọi thứ. “Chạy” cả nơi chôn, thậm chí, có còm sỹ đã viết, “chạy” cả nơi chôn cho cha mẹ nữa. Cha mẹ, ở quê cũng thường thôi, khi sắp mất đưa ra thành phố, rồi “chạy” tiêu chuẩn chôn ở nghĩa trang Thành Phố. Không biết có hiếu thực với cha mẹ không, còn người dân, nhất là dân miền Nam quá phản cảm đối với loại quan chức này. Làm sao bọn người này có suy nghĩ được như Đại Tướng và gia đình. Chúng thấy cướp được danh, lợi gì là cướp.

  Cũng có thể có một số người trước đây không muốn Đại Tướng có ý kiến về bauxite Tây Nguyên, về dỡ bỏ Hội Trường Ba Đình…nay cũng không hài lòng với quyết định của Đại Tướng và gia đình. Có lẽ vì vậy mà Quốc Tang chỉ có 2 ngày!

  P/S: Theo các tài liệu, cố BT QP Mỹ Macnamara chưa bao giờ là tướng. Tôi còn nhớ hồi ông lên Bộ trưởng, báo chí có nói: ông này từ trung tá không qua 27 km hành lang của Lầu Năm Góc, lên Bộ Trưởng. Thực tế nước Mỹ có nhiều ông BT QP không phải là tướng.

  • Nhat Dinh says:

   Tôi đến nghĩa trang Dĩ An. Giữa hàng ngàn ngôi mộ của trung sĩ, hạ sĩ, trung úy VNCH là mộ của hai tướng. Chỉ khác là diện tích rộng hơn, còn bia cũng cực kỳ khiêm tốn. Còn của CS thì úy không chôn chung với tá, tá không chung với tướng…

  • PVNhân says:

   McNamara chưa bao giờ là tướng. Rất đúng. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hiện nay Hagel chỉ là hạ sĩ quan…Chính thế trong chiến tranh VN, quyết định của nhóm chính trị Do Thái như Kissinger, Harriman…đã làm giới quân sự tức giân.

  • Ngự Bình says:

   Robert McNamara, cựu bộ trưởng quốc phòng, không ở trong quân đội, nên không có quân hàm là tướng. Còn một ông McNamara khác (Andrew T. McNamara) cũng cở tuổi Robert McNamara là quân nhân chuyên nghiệp có hàm trung tướng (Lieutenant General). Có lẽ nhiều người lầm ông McNamara (Robert) với ông McNamara (Andrew).

  • Dân gian says:

   Nghĩa trang Mai Dịch? Bản thân cái tên đã khẳng định tương lai của nó rồi bác ạ. Tôi chưa kiểm chứng được nhưng nghe đồn rằng các ngôi mộ ở đó đều là mộ rỗng, nghĩa là không có xác. Những người được tiêu chuẩn an táng ở đó và con cháu họ dường như đã dự cảm được tương lai. Người có quyền lực ở phương Đông có gốc văn hóa Tàu đều sợ bị quật mồ nếu đương thời họ đã từng gây ra tội ác. Do đó hoặc họ dấu mộ, hoặc họ “đánh lừa” hậu duệ bằng cách giả táng?!?!?!

   Những trường hợp từ chối “quyền lợi” được oai như Cụ Giáp này chắc có nhiều điều thú vị hơn bởi vì ông là người Tây học!

   • Vũ Sự says:

    Đúng vậy, Lê Đức Thọ sống ác lúc chết chôn ở Mai Dịch bị người đời trát phân và ỉa lên mộ nên gia quyến phải cải táng đem về quê, âu cũng là quả báo.

  • Xôi Thịt says:

   Xin nhìn 1 góc độ khác. Quảng Bình quê tướng Giáp là vùng đất nghèo, không được báo chí trong ngoài nước nhắc đến nhiều. Mấy hôm nay, lác đác, báo chí ca ngợi phong cảnh một số địa điểm có thể là nơi an táng cụ. Mong rằng đây là cú hích cho du lịch Quảng Bình. Vẹn cả mấy đường, đấy cũng là cách tướng Giáp tri ân, báo hiếu quê nhà.

 64. lv says:

  http://www.ad.nl/ad/nl/1421/Nederland/video/detail/3522180/Vietnamese-oorlogsheld-102-overleden.dhtml
  Báo HL đưa tin về sự qua đời của đt VNG .Đoạn video này lấy lại chương trình Truyền Hình TS của RTL HL .

  • lv says:


   Qua hình ảnh này thì ta thấy được lòng ngưỡng mộ kính phục của Nhân Dân dành cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp lớn đến nhường nào .Dân có kính trọng thương tiếc thì mới tự nguyện đến viếng đông đảo như vậy.
   Ko như những người định hại ông hay đã hại ông chưa chết người ta đã đồn chết rồi .

 65. Dove says:

  Vừa đi viếng Bác Giáp về.

  Snowlion biết được ý định, thế là đòi theo. Bèn khuyên can, người đông, trời lại nắng em xếp hàng vất vả lắm. Cô ấy không thèm nghe, thay trang phục và đòi đi cho bằng được.

  Đến nơi, rất chu đáo tìm cho cô ấy một chỗ mát rồi nhẹ nhàng nói: Em cứ đứng đây chờ để anh đội nắng xếp hàng cho cả hai.

  Được một lúc, hàng ngũ ổn định bèn nhờ hàng xóm 9x xí chỗ hộ, rồi chạy đi mua hoa. Nhảy lên xe ôm nhờ chở đến Ngọc Hà và mua 2 bông lan Thái cực đẹp.

  Khi gần đến cổng vào thì trao hoa cho Snowlion. Hóa ra ý tưởng mua phong lan là vô cùng độc đáo, cả hàng dài dằng dặc chỉ có mỗi Snowlion ôm lan. Đại tướng cũng thích phong lan, có lẽ vì vậy tất cả ống kính các kiểu các loại đều nhất nhất chĩa vào cô ấy.

  Vào trong khuôn viên, trông thấy một gã quen quen bèn hỏi, Sóc nó than phiền là hoa mang đến ban đêm bị dọn vất đi đấy. Hắn ta trả lời, ấy chết làm thế thì phải tội. Anh em đã thu gom lại và trang điểm dọc theo đường đi.

  Ngắm di ảnh Bác mà nước mắt muốn trào ra. Cảnh cũ đấy mà người xưa đã dế bóng rồi. Những mong bác ở dưới suối vàng được bình an.

  Dòng người đi viếng bác vẫn ngay một đông thêm. Già có, trẻ có. Dù bị nắng chiếu chói chang hay dưới bóng xà cừ mát rượi họ vẫn trật tự nhích dần từng bước.

  • Sóc says:

   Sóc cũng đi từ lúc 2 g 30 chiều, vô tình anh Hai cũng đang ở đó, Sóc cũng mang hoa lan trắng đến, cũng mua ở chợ Ngọc Hà cụ Dove ạ, Sóc vào cùng đợt với Đàm Vĩnh Hưng.

   Lúc Sóc ra về thì đoàn người đã dài tới tận Bộ Ngoại Giao.


   Chẳng biết nói gì nữa.

   Tụi Fpt nhà Sóc hàng năm đều đến vườn nhà cụ để tiếp thêm sinh khí. Fpt sinh ra ở vườn nhà cụ mà.
   Mong rằng tinh thần và ý chí của cụ sẽ được lớp con cháu nối tiếp.

   • Cố Nhân says:

    Comment the nay co sai gi ma bi thumb down nhi?

    • Dân gian says:

     Cụ là anh hùng của phe thắng cuộc (tự tôn) nhưng những người Việt khác có người thân bị quân đội Bắc Việt giết chết trong chiến tranh khi họ không bước chân ra Bắc thì làm sao họ đồng cảm được?

    • Cố Nhân says:

     Ben thang khong co nghia tat ca deu xau, ben thua khong co nghia deu tot, phai khong bac?
     Cu nhu the nay thi nguy cho dat nuoc qua.
     Xin loi vi viet khong dau.

    • Khánh Châu says:

     Có thể là vì bỗng nhiên bạn Sóc lại nhắc đến FPT ở đây nên có người không thích. Họ đang nghĩ về cụ Giáp…

   • Dove says:

    @ Sóc

    Dove cũng thấy văn công Đàm Vĩnh Hưng. Người của công chúng,
    đến nhanh, vào nhanh về cũng rất nhanh.

    Các cháu 9x trông thấy Đàm phấn khích lắm.

    Dove đứng cùng công chúng, nhích từng bước một và chậc lưỡi
    làm khoa học thì có khi cũng bất tiện, nhưng được sống thật hơn.

    • Sóc says:

     Cháu vừa đọc báo thấy mọi ngươi chê trách Đàm Vĩnh Hưng.
     Nhưng cháu không nghĩ như họ.
     Là người của công chúng, xếp hàng thì sẽ gây nhiều chuyện khó ngờ và mất đi sự trật tự cần thiết của một đám tang, nên các chú bảo vệ ưu tiên Đàm Vĩnh Hưng vào trước là điều đung bác Dove ạ.
     Báo Petrotimes cứ bới bèo ra bọ thì giới văn nghệ sĩ chắc chẳng ai dám viếng, vì xử lý kiểu gì cũng sẽ bị nói.

    • Dove says:

     Nghệ sĩ, công chúng, công luận và cả bảo vệ VN đều có vấn đề.

     Vậy thì, cải cách GD quả là việc nên làm.

    • Nguoi lam thue says:

     Cải cách giáo dục phải phi chính trị thì mới chuẩn, còn cải cách mà để cho chính trị nhúng mũi vào thì nên để như cũ còn hơn.

  • Nguyễn Phương 1954 says:

   Bác Dove ơi , bác Dove là người dễ thương nhất trong Hang Cua này.

   Bác có một mối tình với Snowlion rất đẹp , chắc Snowlion cũng đẹp như bức tranh cô gái Nga mà bác Dove post lên hang Cua . Tôi cũng tranh thiếu nữ Nga đó .

   Mời bác Dove, nhà học giả thứ thiệt chân chính duy nhất của nước CHXHCNVN đọc bài viết của Tưởng Năng Tiến , trên Blog Pro&contra của Ngươn Soái Phạm Thị Hoài.

   BÊN THắNG/BÊN THUA & NHữNG Kẻ ở BÊN Lề
   http://www.procontra.asia/?p=1373

   Và cũng thân tặng bác Dove một bài thơ tình cảm của thi sĩ nhớn Sóng Hồng , kiêm lí thuyết gia nhớn Trường Chinh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của Bác Dove .

   Bài thơ này viết từ 1950 , và in trong thơ Sóng Hồng I, II.

   Từ 1966 tới nay, đã bao nhiêu nước mắt , nước mưa , nước cống , nước thải độc hại của chủ nghĩa tư bản đỏ rừng rú của chủ nghĩa Tân Tự Do CCC đã và đang chảy qua cầu :

   Nước thải độc hại đợt đợt sóng qua
   Sóng qua đợt đợt riêng ta đứng nhìn

   • Nguyễn Phương 1954 says:

    Xin lỗi — quên gửi bài thơ. Nay xin gửi Dove và các bạn hang Cua.

    Thơ Sóng Hồng = Trường Chinh Đặng Xuân Khu

    Anh bạn ạ!
    Anh đã trót yêu con Địa chủ,
    Quá yêu rồi dứt bỏ sao đành.
    Đêm qua trằn trọc năm canh,
    Cũng không dứt nổi mối tình vấn vương!
    Anh yêu nó đẹp, nó ngoan,
    Anh yêu mặt nó trái soan hồng hào.
    Yêu văn hoá nó cao, nó giỏi.
    Đàn nó hay, giọng hát nó trong,
    Mắt đen răng trắng môi hồng.
    Anh yêu lòng đã xiêu lòng từ lâu.
    Sao anh chẳng đào sâu suy kỹ,
    Vì đâu nó đẹp, nó xinh.
    Vì đâu quần áo nó lành.
    Vì đâu nó được học hành giỏi giang?
    Biết bao kẻ lầm than đói khổ,
    Còng lưng làm nuôi nó ăn không.
    Kẻ thù giai cấp Công, Nông.
    Sao anh lại nỡ sống chung cho đành?

    Nó bảo nó yêu anh chân thật
    Nguyện trăm năm má ấp vai kề
    Anh ơi sao vội tin nghe?
    Cá trê chui ống, lời thề sở khanh.
    Anh bảo nó yêu anh tha thiết
    Nó yêu gì anh biết hay không?
    Nó yêu côn bát ngựa hồng
    Nó yêu một đức ông chồng hiên ngang.
    Nó yêu một ông quan cách mạng
    Nó muốn đâu làm bạn với dân nghèo
    Rõ ràng năm bảy thứ yêu
    Nó yêu danh vọng nó yêu gì mình.
    Anh bảo nó thông minh tiến bộ
    Sẽ nghe lời khuyên nhủ của anh
    Thoát li rời bỏ gia đình
    Tay làm để sống, một mình nuôi thân.
    Nhưng việc đó khó khăn anh ạ
    Cải tạo thù hồ đã dễ đâu!
    Nó quen kẻ hạ người hầu
    Chắc gì bỏ cảnh sang giàu xa hoa?
    Anh lấy nó về nhà làm vợ
    Đêm nó nằm than thở tỉ tê:
    “Anh ơi thuế má nặng nề
    Giảm tô giảm tức lấy gì nuôi me?”

    Anh yêu nó, anh nghe lời nó,
    Anh xa dân, anh bỏ lập trường,
    Anh xa Cách mạng giữa đường
    Anh xa rời Đảng, đầu hàng nó cơ!
    Không, không thể khi nào thế được!
    Anh đã nguyền vì nước hy sinh,
    Vì dân Lao động đấu tranh.
    Anh nên dũng cảm tiến lên, chớ lùi!

    ( trích từ bài thơ Yêu con gái địa chủ của Sóng hồng)
    ————

 66. Thanh Tam says:

  Khi Bác Hồ mất năm 1969,Chúng ta còn nhớ bốn Ông trong Bộ CT lúc bấy giờ đứng bốn góc
  Bên Linh cữu Bác bằng pha lê là Ông Duẩn,Ông Giáp,Ông Đồng,Ông Chinh.Dân ta gọi 4 Ông là tứ Trụ triều đình.Đa số các Ông đều được Thực dân Pháp đào tạo,nhưng đều tỏ ra có chí sĩ và lòng yêu nước nên từ bỏ Vinh Hoa phú Quý đi làm Cách mạng,bị tù tội.Con các vị này chúng ta thấy đều học hành tốt,tham gia quân đội…,Con Đại tướng Võ Nguyên Giap người từng là viện trưởng Viện Triết học,Kiến Trúc sư(Chăc KTS Trần Thanh Vân biết rõ),có người là GS ,Ts,Sĩ quan quân đội…Nhưng tôi thấy không con vị nào hoạt động chính trị hay Quản lý NN cỡ Thứ trưởng…Đây cũng là điều mà dân cũng càng thêm Quý mến Tứ Trụ.Nhưng cũng thật tiếc

  • Dân says:

   Nhớ nhầm.

  • tantruonghung says:

   Đồng ý với bạn Dân, Thanh Tam viết nhiều ý không đúng.

   • Thanh Tam says:

    Xin lỗi bạn Còm: Con Ông Trường Chinh : là Viện trưởng ,con gái là KTS chứ không phải con Ông Giáp.
    Viết theo trí nhớ nhiều khi cũng sai .Tuổi già mà,các bạn thông cảm

 67. CD@ says:

  – tin tưc xung quanh sự ra đi của đại tướng Võ nguyên Giáp tràn ngập trên trang nhất các báo, hình ảnh tư chiều ngày CN 06/10, gia đình đại tướng mở cửa cho người dân vào viếng nơi ông đã ở tại căn nhà số 30 đường Hoàng Diệu…tui đọc gần như không bỏ sót, nhưng ấn tượng, ở cực tiểu, là câu nói của ô. Phiêu họ Lê đệm khả, đánh giá ô.VNG “được cái tốt là phân công việc gì cũng làm…”(?!), và ở cực đại, đây là đoạn trích nói về cảm nghĩ của người thư ký thân cận gần gũi với đại tướng trong suốt mấy chục năm ( đại tá Nguyễn văn Huyên) :

  [Được hỏi chia sẻ về Đại tướng sau gần 40 năm cùng làm việc, đại tá Huyên cho rằng, có lẽ chẳng cần phải bày tỏ thêm điều gì bởi con người và sự nghiệp của Đại tướng đã nói lên tất cả.

  “Đại tướng là người hạnh phúc. Ông gần như được toàn dân yêu mến, kính trọng, đó là điều tôi thấy rất rõ”, người thư ký lâu năm đúc kết.].( trích TNO).
  —————
  vâng, ông ( đại tướng Võ nguyên Giáp) gần như được TOÀN DÂN YÊU MẾN, KINH TRỌNG…”
  và ngay trong những khúc quanh, ngang trái còn chưa được chính thưc “giải mật”, người dân càng yêu mến, kính trọng ông hơn, bởi ông đã “khởi nghiệp” từ cây đa TÂN TRÀO chỉ với chức trung đội trưởng, và “bị” ngưởi ta buộc kết thúc ở hàm đại tướng cũng tại một ‘cây đa” ( mà không phải là tân trào)…!
  cảm ơn HM đã post entry này, dù 4 nam đã qua ( hay là lâu bao nhiêu đi nữa)…giá trị thời sự của nó vẫn còn nguyên, đại tướng đã đi xa, nhưng tâm tưởng ông, đức độ của ông sống mãi trong sự kính trọng, yêu mến của các thê hệ người Việt Nam, khác rất xa với đám quan trường trồi sụt trong suy thoái mục ruỗng “chiêc áo không làm nên thầy tu”!

 68. HT says:

  Chiều nay, 2h30, 6/10, người dân được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đi thôi: http://vietq.vn/le-vieng-dai-tuong-vo-nguyen-giap-chieu-nay-nguoi-dan-co-the-vao-vieng-d23023.html

 69. Nhà quê says:

  Là người Việt Nam chánh gốc, có theo phe phái nào thì tận sâu trong lòng, cảm tính tự nhiên là ai cũng hoặc công khai hoặc ngấm ngầm thích thú vì dân tộc mình sở hữu một danh tướng lẫy lừng như thế. Song, nếu suy xét thuần tuý lí trí một chút, theo đúng căn nguyên nguồn cội của câu bộc trực này ( đại khái ): Độc lập mà dân không hạnh phúc, tự do thì độc lập ấy cũng vô giá trị, thì tên tuổi vang lừng đó cũng đôi phần chung chạ với cảm giác ngậm ngùi. Bản thân sự ngậm ngùi của danh tướng đã thể hiện ở một vài phản ứng cuối đời, như một gắng cỏi của ý thức và một lay động của tiềm thức mong mỏi dân tộc lẫn chính mình được khai sáng. Đánh giá về danh tướng sẽ còn được lịch sử xét lại theo thời thế. Nhưng có lẽ, xét theo quan điểm thế nào, danh tướng vừa từ trần hôm nay cũng không bao giờ xếp bằng chung với những Lê Duẩn, Trường Chinh, Lê Đức Thọ… mà chỉ có thể song hành tương đương vị trí Hồ Chí Minh mà thôi.

  Posted by 118.68.72.116 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 70. PVNhân says:

  Sorry: Cái post là PVNhân…Instead of hungdo

 71. hungdo says:

  Tôi học ở miền nam. Đến lớp 12, sách giáo khoa lịch sử Việt chỉ ghi đến giai đoạn 1954, Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước do Pháp thua trận ĐBP. Sách vẫn ghi Chủ Tịch HCM, TT PVĐồng. ĐT VNGiáp….không hề dùng lời bất kính. Chỉ kết luận: Điều đáng tiếc họ đã đem chủ nghĩa cộng sản vào VN gây hệ lụy bi thảm!
  Về ĐT Giáp, ông từng học Quốc Học Huế. Đây là ngôi trường danh tiếng do Pháp và triều đình Huế thành lập thời vua Thành Thái nhằm đào tạo lớp quan chức mới biết cả văn hóa Pháp. Hiệu trưởng đầu tiên là Ngô Đình Khả, thân phụ ông NĐDiệm. Nhiều nhân vật lịch sử Việt từng học trường này như NĐDiệm, Nguyễn Tất Thành (ông HCM sau này), NĐNhu, Đặng Thái Mai (nhạc phụ tướng Giáp), VNGiáp, Tạ Quang Bửu, Cao Xuân Vỹ (ông vẫn còn sống, hiện ở S. California- USA, gần 100 tuổi- Biết rõ tướng Giáp).
  Tổng Cua nói tướng Giáp dậy tại trường Chu Văn An. Điều này không đúng: Ông ra Hà Nội học trường Albert Sarraut, đậu Tú tài 1 và 2 về triết (Bac Philo 1 ère partie et Bac complet). dậy sử địa tại trường Thăng Long, cùng thời với nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam, sáng lập Tự Lực Văn Đoàn. Ông Tam sau này là Bộ Trưởng Ngoại Giao trong chính phủ liên hiệp của ông Hồ năm 1946, sau này bỏ sang Tầu, vào nam, làm báo Văn Hóa ở Sài Gòn. Ông Giáp tiếp tục học đậu cử nhân luật. Bởi vậy ông giỏi tiếng Pháp, sống kiểu Pháp!
  Trường Albert Sarraut, dân Hà Nội thường gọi Trường Bưởi. Năm 1954 dời vào Sài Gòn, đổi tên thành Chu Văn An.
  Về McNamara, năm 1995 ông cho xuất bản sách IN RETROSPECT, sách dầy 415 trang giá bán USD 27.50. McNamara công nhận lỗi lầm…rằng ông thiếu hiểu biết về VN, về du kích chiến…nhưng ông viết nhiều điều không đúng…bởi sau này nhiều tài liệu được bạch hóa…Tôi không thể viết quá dài, nhưng tôi đã mua và đọc…trích rất sơ lược: Mr McNamara write: ” Preface: This is the book I planned never to write. Although pressed repeatedly for over a quarter of a century to add my views on Viet Nam to the public record….McNamara chỉ là một người gIỏi tổ chức điều hành thương mại…không thể là một chiến lược gia quân sự…Tại sao ông không không dám thú nhận đã dàn cảnh vụ tầu Maddox để Lyndon Johnson dưới áp lực của tư bản vũ khí kiếm chuyện đem quân sang VN tiêu thụ vũ khí ế thừa từ WW2? Tại sao các tướng Mỹ hoàn toàn bị bó tay. Tướng Westmoreland đã phẫn nộ: Tại sao chúng ta không được quyền thắng!…
  Chính trị, nhiều khi là cuộc cờ bẩn thỉu…vì con người bao giờ vẫn là con người…

  • Anh Kiệt says:

   Phản hồi lại ạ: Bác Tổng không viết nhầm đâu, trường Bưởi sau đổi tên thành trường Chu Văn An cho đến nay. Trường Allbert Sarraut chính khu làm việc hiện nay của các ban ngành của Đảng với cổng đường Hùng Vương, Hoàng Văn Thụ và Nguyễn Cảnh Chân, trường Allbert Sarraut còn có điaj chỉ nữa là ở đầu phố Hai Bà Trưng ( Hà Nội), sau được đổi nhiều tên khác, hiện nay là PTTH Trần Phú.

   • PVNhân says:

    Tôi viết Tướng Giáp dậy sử địa tại trường Thăng Long, không phải CVAn. Tôi viết dễ gây hiểu nhầm, nói lại cho rõ: Sau năm 1954, học sinh CVAn Hà Nội di cư vào Sài Gòn, lập trường mới vẫn lấy tên cũ là CVAn…như một kỷ niệm. Hiện nay ở Mỹ vẫn có Hội Cựu học sinh CVAn.

  • tantruonghung says:

   Có mấy chi tiết cần nhắc lại.
   “Trường Albert Sarraut, dân Hà Nội thường gọi Trường Bưởi. Năm 1954 dời vào Sài Gòn, đổi tên thành Chu Văn An”.
   Câu này có mấy điều không đúng. Trường Bưởi hay còn gọi là trường Bảo Hộ(trường công), đến thời chính phủ Trần Trọng Kim đổi tên thành trường Chu Văn An. Năm 1954 ở SG có lập một trường gọi là trường Chu Văn An, còn trường Chu Văn An ở HN, trường Bưởi cũ, vẫn ở nguyên vị trí cũ cho đến nay.
   Trường Albert Sarraut (tên một toàn quyền Pháp), không phải là trường Bưởi, lúc đầu học trò đa số là dân tây một số ít là người Việt, ở vị trí như Anh Kiệt nói. Học trò hai trường này gần nhau, khuynh hướng chính trị khác nhau nên hay có va chạm. Sau năm 1954 trường Albert Sarraut có 2 địa điểm là số 37 và số 8 phố Hai Bà Trưng, HN. Sau đó chỉ còn số 8 HBT. Đến mùa hè năm 1965 thì trường giải thể sau khi hiệp định 10 năm của VN và Pháp hết hiệu lực.

   Không có tài liệu nào nói thời trẻ ông Võ Nguyên Giáp dạy trường Bưởi(Chu Văn An) mà chỉ nói dạy trường tư thục Thăng Long.

   • Trạch Văn Đoành says:

    Đại tướng dạy trường tư thục Thăng Long chứ không phải trường Bưởi. Con tôi học ở trường Thăng long và tư liệu truyền thống của trường luôn luôn nói về điều này.

   • Dove says:

    Trường Albert Sarraut là tú tài Tây, còn Trưởng Bưởi là tú tài bản xứ, chương trình học có khác nhau.

    Đại tướng VNG có một thời vừa dạy Thang Long vùa tranh thủ theo học triết học và thiên văn học tại Albert Sarraux.

 72. Đất Sét says:

  Nhiều comment của các bác Sóc, Xôi về việc ĐtVNG từ trần vẫn bị ném đá, có lý do của nó. Sau 1975 cho đến hôm nay, người VN chúng ta vẫn chia rẽ sâu sắc. Chưa kể đến bà con ở nước ngoài, chỉ riêng trong nước, sau 38 năm, tham nhũng tràn lan, văn hóa suy đồi hơn, tụt hậu so với khu vực, đất đai bị thâu tóm, tôn giáo bị o ép..v..v… Điều đó gây mất, mất sạch niềm tin ở cả những người từng ủng hộ bước tiến của đoàn quân Cụ Giáp. Khi đó họ sẽ phủ nhận tất cả, và nếu vậy, không chỉ ĐtVNG mà tất cả các vị lãnh tụ, lãnh đạo đều bị vậy. Thời gian đã quá dài, không còn có thể hứa hẹn, tụng ca về con đường đi đến thiên đường không có thực. Vì vậy, trái tim bao người VN đã hóa đá, nó không còn lay động để tiếc thương cho bất kỳ bóng hình nào, dù quá khứ có ôm ấp, yêu thương.

  Một vị lãnh đạo khi không còn tại vị từng chiêm nghiệm, đại ý: “Ngày 30/4/1975 VN có hàng triệu người vui nhưng cũng có hàng triệu người buốn”. Cho đến hôm nay, trong hàng triệu người buồn đó có bao nhiêu người vui hơn và ngược lại, có bao nhiêu người vui ngày ấy, giờ đây đã thất vọng. Tỷ lệ vui/buồn đó trong thời khắc này và những năm tháng kế tiếp sẽ quyết định số phận dân tộc ta.

  Tuổi đã hơn trăm ở một chính khách lẫy lừng như Ông, Đt VNG, là cực hiếm và vinh hạnh cho Ông, cho những người yêu mến Ông. Giờ đây, Ông phải về với đất trời và Ông vĩnh viễn trở về nơi mình đã sinh ra. Kính chúc Ông yên nghỉ ở Quê nhà!

  • Xôi Thịt says:

   Bị ném đá nói chung không ai thích cả nhưng tôi thấy cũng bình thường, chúng ta khác biệt nhau, không thể ép mọi người có suy nghĩ giống nhau. Đôi khi cũng là hiểu nhầm nhau nữa, nhưng tạm thời cứ bỏ qua nguyên nhân đấy.

   Tướng Giáp không phải thần tượng của tôi (mà tôi thật ra chẳng thần tượng ông/bà nào cả, có người mình thấy thích hay khâm phục về mặt này mặt nọ thôi). Tôi tôn trọng ông và đánh giá ông là một người có tài, có đức (ít ra là so với nhiều người là đồng chí của ông). Ông là người đi trước, là biểu tượng của một thời, một thế hệ nên khi mất đi không khỏi gây hụt hẫng cho nhiều người. Bản thân tôi thì nghĩ chuyện gì phải đến đã đến. Ông thọ như vậy, ra đi “thanh thản” (tạm dùng từ báo chí trong nước) thì cũng là tốt cho ông và mọi người. Những gì tiếp theo thuộc về cách người ta lèo lái mặt trận truyền thông.

   Blog này mọi người cũng biết tôi luôn muốn đánh giá nhìn nhận tình hình cho khách quan, vừa phải. Khen, chê tôi đều cố đúng mực, không cực đoan (tất nhiên trong khả năng có thể, hehe). Những nhân vật lịch sử hiện đại của Việt Nam như ông Hồ, ông Diệm, ông Thiệu, ông Giáp, ông Nhu, ông Kỳ, ông Duẩn, ông Đồng … (liệt kê mang tính minh họa, có thể chưa đầy đủ và không theo thứ tự cụ thể, hehe) luôn có những ý kiến trái chiều. Đối với tôi, kể cả khi nhiều ý kiến tiêu cực về tướng Giáp là sự thật (hay gần giống sự thật), xét về tổng thể tôi vẫn coi ông là người đáng kính trọng. Tôn trọng đối thủ/kẻ thù cũng góp phần cho mình tôn trọng bản thân mình hơn và giúp mình nhìn nhận vấn đề tốt hơn. Đám tướng lĩnh, sử gia phương Tây làm được. Việt Nam mình, cả mấy phe ít người làm được điều này…

   • VVX says:

    Riêng tôi lại có ý tưởng “hổng giống ai” là: Ước gì Cụ Hồ, Cụ Diệm, Cụ Nhu, Cụ Thiệu, Duẩn Chinh Đồng Đừng ai chết cả, mà hãy sống đến ngày hôm nay để chứng kiến Việt Nam ngày nay.
    Cụ Giáp thọ trên trăm tưổi, chắc gì đã là điều dễ chịu cho Cụ ấy.

    • VVX says:

     Theo tin tức thì nguyện vọng của Cụ Giáp là được an táng tại quê nhà. Đảng CSVN và nghĩa trang Mai Dịch là nhất thời, tổ tiên ông bà, quê hương mới là vạn đại. Tôi chắc Cụ Giáp nghĩ vậy. Có võ đoán quá không các bác?

    • Khánh Châu says:

     Tôi cho là cụ Giáp và gia đình đã có thừa đủ thì giờ để cân nhắc và quyết định về điều này. Với những gì mà tôi có thể hình dung được, tôi cho là chọn an táng ở quê hương, giữa một cảnh quan hùng vĩ là một quyết định xứng đáng và hết sức khôn khéo.

     http://dantri.com.vn/xa-hoi/hinh-anh-vung-chua-dao-yen-noi-dai-tuong-se-yen-nghi-787384.htm

   • HỒ THƠM says:

    Tôi ở xa, nếu không, tôi cũng sẽ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Danh tướng của Việt Nam ở thế kỷ 20!
    Hoàn toàn ủng hộ và đồng thuận với cụ Xôi Thịt trong “còm” này!

    Tui nghĩ cụ Đất Sét xếp cụ Xôi với cụ Sóc vào một mâm e không đúng!

    • Lan Thảo says:

     Ý của Hồ Thơm khi nói cụ Xôi và Sóc không cùng một mâm? Cụ định hạ bệ ai trong 2 người này thế?

    • Đất Sét says:

     Bác Thơm tâng bốc lão Xôi tí ấy mà, nhưng hơi thiếu….đoàn kết, khó làm chủ tịch mặt trận lắm :D. Thấy cụ Thơm Hoàn toàn ủng hộ và đồng thuận với cụ Xôi Thịt , Sét tui hãi quá, tưởng zụ gì ghê gớm lắm. Lão Xôi chắc sướng củ tỉ, lặn đâu mất tăm 😀

    • Sóc says:

     🙂 Sóc và anh Xôi thượng tôn …dân chủ. Nên có khác ý nhau thì cũng vẫn nhiều lần ngồi một mâm cà phê hay nhậu nhẹt. Mà ngồi chung một mâm thì cũng vẫn nhiều lần nói khác ý nhau. Thỉnh thoảng hợp ý nhau, thì lại email riêng bày tỏ. Thế mới hay.

   • Đất Sét says:

    hehe, còm này k đúng chất Xôi, tưng tưng, cá tính, góc cạnh, tớ coi còm này của Xôi giả vì hơi giải bày, k phải của Xôi thiệt, rất khó chơi 😀

   • Xôi Thịt says:

    Các Cụ khen lão Xôi có mà khen cả ngày, hehe 😀

    • Đất Sét says:

     Hôm trước có một quý cô nói đàn ông Hang Cua nhẹ dạ, cả tin lắm, lúc đó mình gân cổ cãi không, không đâu, bây giờ mới biết chuyện đó có thực 😀 😆 🙄

  • PVNhân says:

   Kính bác Đất Sét & Xôi Thịt: Trân trọng suy nghĩ của hai bác. Chiến tranh VN thực sự quá nhiểu ẩn khúc, nay ở Mỹ đang đươc bạch hóa do các nhân chứng sống kể lại, cả Việt lẫn Mỹ. Mục đích soi sáng lịch sử, không nhằm lên án thù hận. Nhưng tại sao VN nay đã bắt tay với cả cựu thù như Nhật Pháp Mỹ..Lại không thể hòa hợp?
   Đây là góc nhìn của tôi; Trong cuộc chiến 60-75…Đa số ngưởi miền nam không biết nhiều về chính trị…ra mặt trận, anh bắn tôi, tôi bắn anh…Sau ngày 30-4-75, nhiều người mừng hòa bình…và hy vọng Cách Mạng tạo “xã hội công bằng không còn cảnh người bóc lột người”…
   Nào ngờ mọi thứ trái ngược, họ bị phân biệt lý lịch, tù đầy, qua vài lần cải tạo, tất cả trắng tay! Họ nhận ra chế độ hà khắc giả dối…hàng triệu người bỏ nước ra đi, lại chết chóc tù tội…Hận thù là đấy…Thần tượng vỡ. Đến nay, thực trạng đất nước ra sao? Ai cũng có sẵn câu trả lời…

   • communist' s THEN và CHOT says:

    Tôi đồng cảm với ý của bác PVNhân, dù cá nhân tôi rất kính trọng tất cả các danh nhân trong đó có Cụ Giáp cũng như Cụ Diệm. Tôi tin họ là người tài, yêu nước dù khác ý thức hệ. Nhưng cuối cùng, cái vinh nhục vẫn qui về dân tộc và cụ thể là người dân Việt. Họ được gì? thí dụ vinh quang của Cụ Giáp, đã đành, nhưng ..để làm gì và được gì cho dân tộc này, hay chỉ một thời tự sướng? Mọi triết thuyết, mục đích, chiến lược, phương án, tư duy…tất cả chỉ là những mỹ từ của kẻ ngồi trên diễn tả thế giới này, còn người dân, trần trụi một nắng hai sương , phơi thây trên chiến địa, gào khóc vì mất mát, tổn thương hàng thế kỷ, nay vẫn chỉ là kẻ làm thuê để kiếm tìm những gì mà thiên hạ đã vứt bỏ. Vui, buồn?

 73. Cố Nhân says:

  Xin Người an nghỉ nơi vĩnh hằng!

 74. CD@ says:

  – tử 2010, trên bàn làm việc, tui luôn để ảnh đt VNG…và khi nghe tin ô. mất ( rất sớm, qua truyền thông nước ngoài !), tui đã rơi nước mắt…BBC, CNN…ghi rõ : ô. mất ở tuổi 102 ( dịch theo cách nói @ : CÓ MỘT KHÔNG HAI), mất lúc 18g 09 ph ( tổng 2 số chỉ giờ = phút =9!), quả là có một không hai!
  – các bạn đọc trong blog Đinh Tấn Lực, có bài viết không ngắn…đáng nể sự hiểu biết và cách diễn tả cô đọng của ĐTL đối với thân thế, sự nghiệp và số phận của 1 nhân vật “có một không hai”!
  -chiến thắng ĐBP luôn gắn với tên tuổi của VNG, cái đó, không phải chỉ người VN nói, mà là phương Tây nói. và trong quá khứ, thật đáng buồn, hổ thẹn, khi có những dịp lễ kỷ niệm 07/5 hàng năm, tên tuồi VNG bị người ta “cố tình không nhắc đến”…, đúng là : bản tính Á-đông( công sản lai phong kiến) thật nhỏ nhen, dù có to xác, nhiểu tiền, quyền cao chức trọng…!
  – Dù đt VNG đã đi về cõi vĩnh hằng, nhưng những vụ án “còn dang dở bị ém nhẹm”với những tình tiết nhăng cuội, lố bịch ( không muốn nói là sự dàn dựng hèn mạt và đểu cáng), một ngày náo đo trên quê hương VN thật sự có tự do đúng nghĩa ( chỉ cần bằng vơi tự do của bọn rẫy hoài không chít), lịch sử sẽ phán xét “trắng đen”…tấm gương tầy liếp về mồ chôn 1 ông làm TCTW “sinh thời tác oai, tác quái, làm mưa làm gió” luôn bị dân “tưới lên các hợp chất của amoniac và caca” còn nguyên giá trị cảnh báo cho những kẻ “ngậm máu phun hại người”…!
  – Vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp, mong ông luôn thanh thản nơi chín suối, nơi quê hương có dòng Gianh và hàng dương xanh ngày đêm ca hát cùng sóng biển Đông mãi mãi là của người Việt Nam, không bao giờ là của bọn chệt lưỡi bò!

 75. Hgiang says:

  Xin trich môt ₫oan của Kiến văn trên Diendan org đáng ngẫm .
  “Hai nhật báo lớn của Mỹ, New York Times và Washington Post, đã đưa những bài viết khá dài. Rất tiếc là tác giả bài báo Washington Post, Bart Barnes, chủ yếu đã lặp lại những thông tin và phân tích sai lầm của Cecil B. Currey trong cuốn Victory at Any Cost : The Genius of Vietnam’s general Giap (Chiến thắng bằng mọi giá : Thiên tài của tướng Giáp – Việt Nam). Chỉ nhìn tựa đề cuốn sách dày 400 trang này cũng đủ biết tác giả không hề biết quyết định “thiên tài” (đổi cách đánh) của tướng Giáp ngày 25.1.1954 là thế nào. Nghiêm trọng hơn, Barnes (viết theo Currey) khẳng định tướng Giáp là “nhạc trưởng” của cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968. Họ không biết rằng ngày tết năm ấy, “nhạc trưởng” đang “chữa bệnh” ở Bupapest (xem Huy Đức), Cụ Hồ phải tìm cách kéo ông về để sửa chữa những nốt nhạc chói tai của hai ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ. Joseph R. Gregory, nhà báo New York Times, cẩn trọng hơn, ông để Westmoreland và Bigeard chịu trách nhiệm khi họ khẳng định rằng Võ Nguyên Giáp “nướng quân không thương tiếc” (trong khi đương sự được tướng sĩ mến phục vì hết sức tiết kiệm sinh mạng bộ đội). Nhưng lại đưa ra những thông tin và phân tích to đùng về Mặt trận Quảng Trị năm 1972 : Gregory đổ hết những sai lầm của Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng lên đầu Võ Nguyên Giáp, rồi tiện tay cách chức tổng tư lệnh của ông ngay sau “mùa hè đỏ lửa”.
  Sự cẩu thả của hai nhà báo này chắc do tuổi trẻ : họ chưa từng theo dõi cuộc chiến và nghiên cứu sau đó, đọc một hai cuốn sách rồi vội vã làm tô mì ăn liền cho bạn đọc. Cho nên lí thú nhất không phải là hai bài báo (cũng rất thiện chí) của họ, mà là cả trăm cái “còm” của độc giả NYT và WP đăng ở dưới bài. Qua đó, nếu không hiểu gì về chiến tranh Việt Nam, thì cũng hiểu hơn não trạng của người Mỹ 40 năm sau khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam.

  • Ngự Bình says:

   Nhà báo Mỹ viết căn cứ vào những thông tin công khai mà họ được biết. Vấn đề là chính quyền miền Bắc đã bưng bít những thông tin nội bộ khiến người ngoài cuộc không biết được sự thật là ở đâu. Bàn thân tôi là người Việt sống ở miền Nam và sau này ở Hoa Kỳ hoàn toàn không biết gì về những thông tin như bạn Hgiang nêu ở trên, cho đến khi đọc sách của Huy Đức. Dù vậy, tôi vẫn không tin tưởng 100% vào những thông tin ở Bên Thắng Cuộc bởi vì có những thông tin tôi biết là không chính xác, nên phải cẫn trọng với những thông tin mà tôi chưa từng biết. Thiếu công khai về tin tức đưa đến việc đồn đãi. Do đó hiễu lầm hay ngay cả tin vịt không có gì đáng ngạc nhiên.

 76. Hgiang says:

  Truyền hình và báo Pháp ₫ưa tin và ảnh của “Général Giáp” như môt sư kiên quan trong. Hg ₫ươc biết khá nhiều người trí thức Pháp rất ngưỡng mộ Général VNG. Không ai có thể chối cải ông là môt vi tướng tài năng của thế giới và có tâm.

 77. Anh says:

  Mình gửi 2 ảnh màu bác Giáp chụp chung với mc Manaman 1995
  Nguồn: anhkham.com
  Tư liệu tổng hợp: http://s1017.photobucket.com/user/anhkham1/library/Dai%20tuong%20Vo%20Nguyen%20Giap?sort=3&page=0
  Thân chào

 78. huu quan says:

  Tôi có may mắn được gặp Tướng Giáp 1 lần, đó là ngày 8.5.2004, khi tôi bám càng đoàn cựu chiến binh Điện Biên phía Nam ra thăm Điện Biên Phủ (Lẽ ra đoàn sẽ ra trước ngày 7.5 nhưng vì ngày đó kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ nên các đoàn khác quá nhiều, không có chỗ để bố trí). Sáng đoàn bay từ Sài Gòn ra Hà Nội thì 2 giờ chiều, cả đoàn được bố trí gặp Đại tướng tại Cung sinh hoạt thanh thiếu niên ờ Hồ Thiền Quang- Hà Nội. Được gặp Đại Tướng, ai nấy đều vui bởi trước đó đã có thông tin là “Không biết cụ Giáp có qua được kỷ niệm 50 năm Điện Biên hay không?”
  Đại tướng xuất hiện trên khán đài, tuy phải có người dìu nhưng Cụ vẫn khá minh mẫn, Cụ phát biểu, nói tên vanh vách và chính xác rát nhiều đồng đội cũ đã từng chiến đấu với cụ tại Điện Biên, hiện đã xa cụ cả vài chục năm. Đại Tướng nói nhiều lắm, cụ nói về xu thế mới của thế giới cũng như những khó khăn mà đất nước đang gặp phải. Cụ nói nhiều tới mức vị đại tá cần vụ cùng phu nhân của cụ phải ngắt lời và dìu cụ ra xe. Lúc đó Đại tướng đã 94 tuổi và cụ vẫn còn minh mẫn.Thật là kỳ.
  tôi đã được chụp hình chung với Đại tướng. Tuy nhiên vì chụp tập thể nên giờ ai lưu tấm hình đó tôi cũng không biết (Tiếc thế).
  Hai ngày sau chúng tôi lên Điện Biên. Dấu ấn của Đại tướng vẫn lưu lại nơi đây khi đi tới đâu người ta cũng nhắc tới cụ. Thậm chí căn hầm ngày trước Cụ ở và chỉ huy chiến dịch vẫn được giữ nguyên để làm nơi di tích.
  Hôm nay nghe tin Quốc tang Đại tướng chỉ có 2 ngày, lẽ ra với Đại tướng- Người chỉ đứng sau Hồ Chí Minh về uy tín và huyền thoại thì Quốc tang ít nhất cũng phải nhiều hơn 5 ngày (Quốc tang Lê Duẩn là 5 ngày) lại thấy buồn. Hình như tới giờ người ta vẫn muốn hạ bệ Đại Tướng.

  • Minh Thu says:

   Bác ơi, Quốc tang 2 ngày hay 5 ngày cũng chỉ là nghi lễ. Ngay từ khi Đại tướng vừa ra đi tin tức trong nước, nước ngoài đã lan truyền, người dân từ trẻ tuổi đến người già, trí thức cho đến người lao động đều thương tiếc. Mọi người ko khóc tập thể nhưng ngẹn ngào với nhiều nỗi niềm, kính trọng và thương cuộc đời vinh quang và thăng trầm mà đại tướng đã phải trải qua. Hà Nội hai ngày hôm nay như buồn hơn, lặng lẽ hơn, tất cả tìm đọc tin tức tài liệu về Đại tướng nhiều hơn. Đi qua 30 Hoàng Diệu, ai cũng chầm chậm hơn để tưởng nhớ một người vĩ đại về nhân cách và tài năng.
   Vì vậy, quốc tang chỉ là hữu hạn, để lại niềm tôn kính trong lòng dân là mãi mãi.

 79. KTS Trần Thanh Vân says:

  Vào những năm Đại tướng đã về ở ẩn ( được giao những việc như chủ nhiệm ủy ban Khoa học Nhà nước và có thời kỳ còn làm Phó thủ tướng kiêm chủ tịch ủy ban sinh đẻ có kế hoạch….) cũng là những năm do những mối quan hệ riêng tư, tôi thường đến nhà riêng của Đại tướng ở 30 Phố Hoàng Diệu. Chị Võ Hồng Anh con gái lớn của Đại tướng với người vợ đầu, bà NguyễnThị Quang Thái nói với tôi: Vân cứ bấm chuông, nói rằng có hẹn với Hồng Anh, sẽ có người dẫn vào phòng khách.
  Phòng khách của Đại tướng thật giản dị sơ sài, chiếc bàn đẹp nhưng đã cũ, các chiếc ghế tựa đẹp nhưng cũng đã cũ và chiếc Piano cũng cũ luôn. Cũng có lúc tôi được ngồi xem Đại tướng học chơi Piano, Nhạc sĩ Tô Vũ từng khen Đại tướng chăm học nhạc lý và chị Hồng Hạnh cũng khen đại tướng tập đàn nghiêm túc…. còn tôi thì “đọc” được chất nghệ sĩ sâu lắng trong con người vị tướng tài ba này.
  Tôi hiểu ra: Người ta kèn cựa và người ta quyết gán tội cho Đại tướng chính vì chất nghệ sĩ rất “Người” này.
  Chị Hồng Anh mất lâu rồi. Hôm nay Đại tướng cũng mất rồi. Căn phòng khách đó có được giữ làm lưu niệm không hay mất nốt?
  .

  • Nguyễn Phương 1954 says:

   Chuyện Bác KTS TTV nhìn thấy ĐT VNG có chất nghệ sĩ rất “Người” này — là một điều rất tốt cho Bác TTV và đúng với Bác TTV. Tôi tôn trọng tình cảm này của Bác TTV.

   Riêng tôi , tôi cũng đọc Stanley Karnow . Vietnam a History , tôi cũng thấy chi tiết trong sách –Tướng Giáp lúc ngoài 70 tuổi vẫn tuyên bố sẵn sàng đánh Mĩ một trăm năm cũng vẫn đánh, và các cuộc phỏng vấn khác với các kí giả Pháp khi Tướng Giáp tuổi khoảng 80, kí giả hỏi — ĐT có hối tiếc là cả ba bốn triệu người đã chết trong chiến tranh VN không — thì ĐT trả lời là không hề hối tiếc ( các bài viết về ĐT VNG có đầy trên mạng . giá trị thượng vàng , hạ cám đủ cả..)
   Có lẽ do quốc ca của CSVN — thề phanh thây uống máu quân thù , đã thấm vào nhiều người Việt chăng?

   Tại sao phụ nữ VN hiện nay cơ cực quá đỗi . Trước kia phụ nữ miền Bắc gian khổ trong chiến tranh , rừng xanh núi thẳm , này nay cũng vẫn phụ nữ đứng trong tuyến đầu dân oan , chống giải phóng mặt bằng, chống thay trời đổi đất sắp đặt lại giang sơn .

   Chắc Bác TTV cũng biết một quy hoạch “nghĩa địa – công viên” hoành tráng nhất Đông Nam Á sẽ lập ở vùng Tam Đảo , trong khi đó ở thôn xã , nhà cầm quyền cấm chôn người chết trong vườn, ngoài ruộng — tất cả phải vào nằm trong một nghĩa địa , có người thầu từ A-Z , kể cả xây mộ . nghĩa là cường hào ác bá khắp nơi , nay nhắm vào người chết để bắt bí người sống .

 80. Đoàn Vũ Vinh says:

  Đại tướng quyết định an táng tại quê nhà thật là sáng suốt!
  Xin kính cẩn cúi đầu Vĩnh biệt Ông, và cầu chúc Ông siêu thoát về cói cực lạc!

  • Trạch Văn Đoành says:

   Tôi cũng nghĩ như vậy và thử lý giải tại sao đại tướng và gia đình lại muốn về quê.
   Ở nghĩa trang Mai Dịch, có nhiều người sẽ được hậu thế đánh giá lại về công về tội. Nhân cách và tài năng của Đại tướng xứng đáng đuộc muôn đời dân Việt tôn vinh. Đại tướng không nên ở chỗ nhộn nhạo đó. Hãy về với đất quê mình, với tình yêu của dân nước Nam, với bình yên.
   Tôi có một may mắn đã từng được gặp, từng được bắt tay Đại tướng. Tấm ảnh bên cạnh Đại tướng là một kỷ niệm rất quý giá của tôi.

 81. Xôi Thịt says:

  Kính viếng hương hồn Cụ Võ Nguyên Giáp, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam !!!

  • Kiều Linh says:

   Lòng thành kính viếng mà cũng có ng nhảy vào rate down. Bótay.com!!!

   • Dân says:

    Vì còn lâu lòng người mới hòa hợp mà.
    Mong cho họ chóng đến 2050.

   • says:

    Ông Kiệt nói.. chiến thắng 30 tháng 4, cứ triệu người vui thì có triệu người buồn là vậy đó. Ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói bỏ điều 4 là tự sát . Không có lãnh đạo nào dám nghĩ đến chuyện làm một referendum.

    Thôi thì cứ xem như tuyệt đại đa số nhân dân đã chọn lựa cho xong.

 82. CỐT THÉP says:

  TỔNG CUA viết :
  Chúng ta không làm bom nguyên tử, nhưng cần bảo hiểm đất nước bằng tri thức thời đại ”hạt nhân và tin học”. Vì thế, có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Đó là một trong những chìa khóa đi lên của đất nước.
  ———————————————————————————————————

  Nước ta từng có một vài chuyên gia nổi tiếng về hạt nhân như cụ Nguyễn Đình Tứ, cụ Nguyễn Văn Hiệu. …v….v…
  Không biết là tốt hay không tốt khi các cụ vừa làm khoa học vừa làm chính trị ???
  Cụ TỨ thì có hàm ủy viên bộ chính trị, cụ HIỆU thì ủy viên trung ương.

  Theo cốt thép, có người tài mà không biết sử dụng tài năng của họ thì người tài cũng chỉ là vật trang sức thôi, không thể là “bảo hiểm quốc gia” được. Buồn 1 phút !!!

  • says:

   GS Phạm Duy Hiển cùng thế hệ, cùng được đào tạo về hạt nhân bên Liên Xô như hai GS Nguyễn Đình Tứ, GS Nguyễn văn Hiệu nói rằng kiến thức về hạt nhân của các ông đã lỗi thời ,sau mấy chục năm được học, nhưng không có môi trường làm việc như các nước tiên tiến sau khi về nước. Cần có sự giúp sức của các nhà khoa học, các chuyên gia gốc Việt đang làm ngay các trung tâm nghiên cứu các nước Nhật, Mỹ và Âu châu… Có chuyên gia gốc Việt đang làm việc tại Los Alamos National Laboratory nhưng không ai biết họ làm gì tại đây ?

 83. Anh Kiệt says:

  Thương tiếc Đại tướng, người cuối cùng thế hệ khai quốc công thần đã đi xa mãi mãi.
  Nhớ ánh lửa trong lò sưởi nhà Đại tướng những ngày giá lạnh.
  Kính chúc bác và chị Võ Hồng Anh hạnh phúc nơi vĩnh hằng.

 84. HOA HONG_SG says:

  😦 HH mượn lời chị Trang Hạ để nói về con người và cuộc đời đại tướng Võ Nguyên Giáp: một cuộc đời lẫy lừng vinh quang và cũng nhiều đau đớn.

  HH xin chia buồn tới gia quyến đại tướng. Cầu mong cho linh hồn Đại tướng sớm siêu thoát và an lạc tại cõi vĩnh hằng.

 85. HT says:

  Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dân đen cũng được vào viếng đấy. http://vietq.vn/le-an-tang-dai-tuong-vo-nguyen-giap-se-cho-phep-nguoi-dan-vao-vieng-d23002.html

  • mai says:

   Nào là “dân đen”, nào là “sẽ cho phép người dân…”. Không biết đảng và nn kiếm đâu ra mấy cái thứ quái thai chữ nghĩa này!
   Đọc sử 1 nước, chỉ thấy: Triều đại, chế độ, chính thể X,Y,Z từ năm A tới năm B…; Chỉ có dân là còn hoài. Hiểu chưa ông HT?
   Hiểu chưa ?
   Hiểu chưa ?

 86. Đất Sét says:

  Tất cả các báo mạng chính thống đều đưa tin theo cùng một mẫu, là:

  Theo Văn phòng Ban chấp hành TƯ Đảng, tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, 12 và 13/10

  Tin đưa từ Văn Phòng BCHTW, không mang dáng dấp trang trọng trong thông báo một lễ Quốc tang, đúng ra phải là:

  Thông báo của Ban chấp hành TƯ Đảng CS VN về tang lễ của Đt VNG ………… Tổng Bí thư NPT

  Âu cũng là thế thời!

  • Đất Sét says:

   Chỉ riêng “Thông báo của BCHTW ĐCSVN về Lễ tang Đt VNG” đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân rất trang trọng.

  • Xôi Thịt says:

   Trưởng ban tang lễ là ông NPT. Ban tang lễ có từ CTN, TT, CTQH, CT MTTQ hầu hết các ủy viên BCT.

   Máy móc theo văn bản thì Đại Tướng, (cựu) UV BCT chỉ được tang lễ cấp nhà nước. Người ta tổ chức Quốc Tang, cũng là tỏ lòng trân trọng Tướng Giáp. Bình thường ở Việt Nam là Quốc Tang 3 ngày, Quốc Tang Tướng Giáp 2 ngày, âu cũng là có sự khác biệt.

   • Hương long says:

    Không cần phải đợi có thông báo của BCHTWDCSVN về tang lễ nhân dân cả nước đã để tang cho Đại tướng rồi. Nhiều người ở xa ở xa không trực tiếp đến viếng cụ được đều tỏ lòng trân trọng tiếc thương khi cụ ra đi

  • Xôi Thịt says:

   Quốc tang đặt cũng khéo, 2 ngày (12h trưa 11/10 đến 12h trưa 13/10) nên 2 ngày mà cũng như 3 ngày.

  • Vũ Sự says:

   Chỉ khi nào cái chế độ quái thai này chấm dứt thì mới có được cách sống và đối xử với nhau như những con người. Thấy thương cho cụ và càng cảm phục cách mà cụ đã phải chịu đựng!
   Lịch sử không thể bôi đen, nhưng rất tiếc những kẻ tiểu nhân kia chắc cũng không nghĩ đến lúc bị phán xét.

 87. D.Nhật Lệ says:

  Theo thiển ý tôi,bài viết của Ts.Nguyễn Văn Huy về tướng giáp đối với người Tây phương
  đã thể hiện sự trung thực hơn nhiều bài nhận định khác.Lý do là ông ta ca tụng đúng mức
  tướng Giáp mà không rơi vào chổ cường điệu thái qúa với thẩm định là chiến thắng vang
  dội ĐBPhủ không phải chỉ là công trạng riêng ông mà là của chung giới lãnh đạo qua cách
  điều hành của một tập thể có trách nhiệm cao nhất là BCT.!
  Điều tôi chú ý nhất là một công thần xuất sắc như thế mà tướng Giáp vẫn bị dàn dựng một
  kịch bản vu cáo gọi là vụ Sáu Sứ-Năm Châu sau khi ông HCM.qua đời.Nếu tướng VVThanh
  thiếu lương tâm và tham danh lợi thì tướng Giáp còn bị dìm xuống tận đáy bùn đen bởi một
  bọn gian ác cầm đầu bởi Lê Đức Thọ qua em ruột của mình là Mai Chí Thọ,bộ trưởng Công
  An lúc đó,cùng thuộc hạ là NĐTâm và Vũ Chính (TC.II,cha vợ NCVịnh) !
  May mà tướng Giáp được tướng Thanh can đảm chống lại kịch bản này,chứ không thì còn
  thân bại danh liệt hơn nữa.Nếu cán bộ khác,cao hay trung cấp mà không có uy tín lớn như
  tướng VNG.thì chưa chắc đã được cứu,nói chi số phận của dân thường hay những người
  không chịu đi chung đường với CS.thì chỉ có nước… tan xương và nát thịt !
  Chỉ có điều an ủi duy nhất cho thần dân Việt chúng ta là tranh quyền đoạt lợi ở nước ta so
  với nước Tàu thì còn có mức độ,chứ chưa thừa thải…táng tận lương tâm như sư phụ !

  • Dove says:

   Xin nói rõ thêm là tất cả các khai quốc công thần người dân tộc đều bị hãm hại vì bản tính trung thực và lòng trung thành với Bác Hồ. Có một cái tên mà mọi người đều biết, đó là thượng tướng Chu Văn Tấn (dân tộc Nùng). Năm 1979, cụ đã chết trong tù chỉ sau một thời gian ngắn bị giam cầm.

   Khi nhận được tìn chồng mất, bà quả phụ Chu Văn Tấn chỉ thốt lên một câu ngắn:

   – Sao nhanh thế!

   Sự táng tận lương tâm là điều cần phải loại bỏ trước tiên ra khỏi hệ thống chính trị của VN.

   • Anh Kiệt says:

    Thông tin của bác Dove lại vội vàng rồi, và bác không đủ thông tin về Khu tự trị Tây Bắc ngày đó thì phải? Đúng là có nhiều vấn đề chưa được bạch hoá, lịch sử cần cho toàn dân biết sự thật.
    Riêng thông tin cuối: Thượng tướng Chu Văn Tấn mất năm 1984 tại nhà riêng ở phố Hồ Xuân Hương. Đám tang cực kỳ lặng lẽ, gần như mọi người dân xung quanh không được biết.

    • Xôi Thịt says:

     Thêm 1 chi tiết nữa, nhà ở phố HXH ấy trước là nhà ông nội XT. Khi XT đẻ ra, cả nhà vẫn ở đấy. Sau nhà nước mua lại nhà đấy của ông nội và để ông CVT cùng gia đình ở, 1 dạng như giam lỏng. Cả đại gia đình XT kéo về khu tập thể Trung Tự 🙂

    • Thanh Tam says:

     K/g Anh Kiệt : Ông Chu Văn Tấn từng giữ chức Bí thư khu Uỷ Khu tự trị Việt Bắc.Ông mất tại Bệnh viện Việt Xô năm 1984,Lúc đó có một vòng Hoa duy nhất tôi được biết là của Bệnh viện,Tiễn biệt Ông có vợ và con trai Chu Văn Thành.

    • Anh Kiệt says:

     Cảm ơn bác Thanh Tam, chi tiết đúng là AK không biết hết. Ngày Thượng tướng mất, bác Trần Đình Tri hàng xóm (nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội), cho bọn trẻ AK biết, bác Tri dặn đi qua nhà xem, không được dừng lại, không đi đông người. AK và cô bạn vòng từ cơ quan đi bộ sang nhà TT CVT, giả bộ tuột guốc để ngó được lâu hơn, nhà có người đi lại, lặng lẽ như tờ, không có sự ồn ào than khóc của đám tang. Các bác lớn tuổi nói rằng việc phải vậy…

    • Dove says:

     Cám ơn, do vội vàng tôi đã viết nhầm 1984 thành 1979.

     Việc quân khu Việt Bắc là do dựng lên. Một thư ký được cụ CVT hết lòng nâng đỡ đã tham gia dàn dựng vụ vu cáo này và sau đó đã thăng chức vùn vụt.

     Năm vừa rồi, cụ CVT đã được đề nghị minh oan.

   • Ngự Bình says:

    Tôi không biết rõ những chuyện “thâm cung bí sử” ở chính quyền miền Bắc sau 1954, nhưng theo các tin tức đọc trên mạng và các câu chuyện kể ở đây, thì rõ ràng là cái guồng máy chính trị ở VN đã có vấn đề từ lâu rồi, chứ không phải mới gần đây sau 1975. Cái guồng máy ấy làm cho những người có tài và có đạo đức bị dìm, không có điều kiện làm việc, và còn bị trả thù vì không đồng quan điểm. Để đất nước có thể phát triển, để những người có tài và có đạo đức có cơ hội làm viêc, cái guồng máy ấy dứt khoát phải được thay đổi. Vấn đề thay đổi bằng cách nào là điều cần thảo luận ở đây.

    • Hữu Phúc says:

     Đọc HM Blog thấy nhiều còm thiệt có giá trị, tỉ dụ chị Ngự Bình dẫn link về Noam Chomsky, tỉ dụ các bạn mới nói về tang lễ lặng lẽ của Thượng Tướng Chu Văn Tấn .
     Tôi không theo dõi sát chuyện Hà nội , chỉ biết thoáng là vụ Năm châu, Sáu sứ , qua bài viết của Tướng CA Võ Viết Thanh, là các lãnh tụ CSVN muốn sử dung thong tin Tướng Giáp trong quá khứ là con nuôi của một mật thám Pháp , để loại Tướng Giáp ra khỏi quyền lực.
     Tôi cũng không chuyên về Sử Việt .

     Nhưng tôi biết Louis Marty , có làm Chánh Sở Mật Thám Thành Phố Vinh, sau làm Giám Đốc Nha Chính Trị Đông Dương. Năm 1917, ông đã cho lập tờ Nam Phong Tạp Chí, do ông đứng tên Chủ Nhiệm, và giao Phạm Quỳnh làm Chủ Bút. Tạp chí có mục đích giới thiệu văn hoá Pháp và Tây Phương, văn hoá Vn và Đông Phương , để giới nhà nho và trí thức mới không đọc các sách Tàu, viết về canh tân đất nước. Nói tóm tắt , mục đích tạp chí có mục đích để giới trí thức trình bày các vấn đề xây dung văn hoá cho dân tộc , mà không lao vào hoạt động các hội kín để âm mưu lật đổ Pháp. Louis Marty còn là tác giả bộ sách 5 quyển nói về các đảng phái và các hội kín ở VN , trong đó quyển 5 nói về Đảng CS.

     Đến năm 1932 Phạm Quỳnh vào làm Thượng Thư Chính Phủ Nam Triều , và vào lúc Nhật đảo chánh Pháp , thì Phạm Quỳnh đang là Tổng Lý Nội Các , nên PQ từ nhiệm . Trần Trọng Kim lên thay . Phạm Quỳnh là người chủ trương xây dựng quân chủ lập hiến khi ông ở triều đình , vận động Pháp trở lại Hiệp Ước Bảo Hộ 1884, giúp Chính Phủ Nam Triều soạn một bản Hiến Pháp. Thế nên Cộng sản do Trần Huy Liệu , làm Chánh Án giết Phạm Quỳnh ngay trước khi vào triều nhận ấn ngọc tỉ và kiếm vàng của Bảo Đại. Giết như thế Bảo Đại sẽ sợ mà thoái vị.

     Nói vắn tắt , Võ Nguyên Giáp sinh 1910, và học trung học ở Vinh.
     Năm 1917 , Louis Marty đang là Giám Đốc Nha Chính trị Đông Dương.
     Louis Marty nhận VNG làm con nuôi từ lúc nào , tôi không rõ ( tôi không chuyên về sử) , có lẽ từ lúc VNG còn học ở Vinh , có cấp học bổng cho theo VNG học ở Hà Nội.

     Nếu các bạn ở Mĩ đọc quyển sách Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh (năm nay khoảng 90 tuổi) viết về Đại Học Y Khoa Saigon, sẽ thấy có chi tiết về Ngày nổ súng toàn quốc kháng chiến. Trần Ngọc Ninh hôm đó là sinh viên Y khoa, trực ở Bệnh Viện Phủ Doãn . BS Phạm Biểu Tâm ( gốc Vinh), có đức con mới bệnh chết . Viên chức Pháp đến khám xét bệnh viện . Họ nói ông bà Louis Marty bị giết tại nhà, Bà Louis Marty bị cắt mất hai vú, quan sát thi thể họ biết là kẻ cắt là một chuyên viên giải phẫu , nên họ đến bệnh viện tìm. Lúc đó BS Phạm Biểu Tâm trả lời họ , như vậy kẻ quan sát cũng là một chuyên viên giải phẫu.

     Trong hồi kí BS Trần Ngọc Ninh viết là ông bà Louis Marty đã già , đã về hưu và về Pháp . Ông bà quay lại Việt Nam , vì ông muốn liên lạc với người con nuôi là Tướng VNG, để giúp dàn xếp một giải pháp hoà bình Việt Pháp. ( theo tôi , it nhất ông bà Louis Marty lúc đó phải khoảng 70 tuổi).
     Trong thời VM trước ngày 19/12/46 , khi cầm quyền họ giết rất nhiều người yêu nước không Cộng Sản.

     Ở đây , tôi không nói là tướng VNG là con nuôi hay không là con nuôi của Louis Marty . Tôi chỉ muốn nói về cái chết của ông bà Louis Matry. Tôi cũng nói thêm là vào 1946 , Trần Ngọc Ninh đã sắp ra bác sĩ , như vật chuyện VNG là con nuôi Louis Marty , giới trí thức lúc đó không phải không biết.

   • lv says:

    Về chuyện cụ CVT bị chết vì bị bệnh do quá buồn chán hay lí do gì khác …Tôi còn nhớ chứ .Vào khoảng tháng năm 1984 bố tôi về nhà ông mệt quá bảo tôi lấy hộ vỉ thuốc trong cặp của ông .Tôi thấy một cặp giấy in ngay góc trái thấy dấu tuyệt mật ,tôi lướt nhanh và được biết là ông CVT đã chết …
    Còn chuyện cụ VNG bị cụ LD đì thì nghe đồn từ lâu rồi .Tôi cũng vô tình biết một người cháu của cụ LD học nghề bên Tiệp .Như chúng ta biết hầu hết người học nghề hay LĐ hồi ấy đều phần lớn có lý lịch …Cho nên dù là cháu của cụ LD khi liên hoan khi ngà ngà thể nào anh em cũng lôi cụ LD ra chửi bới .Khổ thân người cháu chắc ko chịu đựng nổi nên đã xin về Nước trước thời hạn .Khổ thế đó đôi khi con cháu họ có biết gì đâu mà vẫn phải chịu trận

   • lv says:

    Bác Dove nói đúng tay thư kí đấy tên là NG- KH nhưng chưa được thăng chức cao ngay đâu .Khi cụ LD qua đời LĐT biết có ra tranh cử chức TBT cũng ko lại cụ TR -CH hay cụ VNG nên LĐT mới cử ông NG-KH làm con thoi đi khuyên các cụ cùng về vườn cuối cùng thì cũng thống nhất các cụ về vườn và vẫn giữ chức cố vấn .Sau vụ này tay NG-KH mới được lên làm Phó TT .
    Ông này theo tin tôi nghe lỏm được cũng gái mú ,cờ bạc và thỉnh thoảng có gặp nàng tiên nâu .

  • says:

   Nhà báo Lê Phú Khải trong bài ” Đại tướng VNG như tôi đã biết” :

   ” Võ Nguyên Giáp là người lẽ ra “đã chết từ lâu rồi” với những hiềm tị, ganh ghét của các “ đồng chí” của ông. Nhờ ông biết tôn thờ chữ “ nhẫn”, nói đúng hơn là “nhẫn nhục” để sống đến hôm nay. Nhà văn Trần Đình Hiến, từng 10 năm làm tham tán văn hóa tại Đại sứ quán ta tại Trung Quốc, dịch giả hàng đầu các tác phẩm văn học Trung Quốc đương đại sang Tiếng Việt của các tác giả như Mạc Ngôn, Gỉa Bình Ao, Vệ Tuệ v.v. trong một quán càfê gần trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, sáng ngày 16/4/2013 vừa qua, có cả bác sĩ, tù nhân lương tâm Phạm Hồng Sơn và tôi cùng ngồi đàm đạo, ông đã kể: – Sau chiến tranh biên giới với Trung Quốc 1979, tên Trọng Hy Đông ở Uỷ ban Kiều vụ, Quốc vụ Viện TQ, hàm ngang bộ trưởng, sang Việt Nam để giải quyết các vấn đề hậu chiến tranh như tù binh v.v., ông được mời đến để phiên dịch cho cuộc làm việc giữa hai bên. Khi xe của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp vừa đến cũng là lúc xe của Lê Duẩn vừa tới, Lê Duẩn đã chỉ vào mặt Võ Đại tướng và nói như quát: – Cuộc họp không có anh! Võ Nguyên Giáp nói: – Vậy tôi về. Thế là cụ Võ lủi thủi lên xe ra về. Kể đến đây nhà văn Trần Đình Hiến kết luận: Tôi không thể ngờ những người lãnh đạo tối cao của đất nước lại đối xử với nhau như xã hội đen như thế ! Nhất là lại công khai trước mặt tất cả mọi người! ”

   Mc Namara học Berkeley, tốt nghiệp BA về Economics với minors Toán và Triết 1937. Tốt nghiệp MBA trường Harvard năm 1939, sau đó làm assistant professor về accounting tại đây. Năm 1943, ông gia nhập Không Quân Mỹ với cấp bậc đồng hóa Đại úy, phục vụ phòng Thống Kê. Năm 1946, Mc Namara rời Không Quân Mỹ với cấp bậc Trung tá là cao nhất cho cuộc đời quân ngũ của ông.

   • Xôi Thịt says:

    Cảm ơn bác về chi tiết này. Trước tôi cũng nghe nhiều người nói chuyện tướng Giáp treo chữ “Nhẫn” trong phòng blah blah blah, lúc ấy cũng thầm nghĩ như tướng Giáp là “Nhục” chứ không phải là “Nhẫn”. Cách đây vài năm có ông đại tá, thư ký tướng Giáp lên báo thanh minh thanh nga là tướng Giáp không treo chữ “Nhẫn” nào cả. Vậy nghe còn có lý chút.

    • Yamaha says:

     Chữ Nhẫn không cần treo đây đó cho mọi người thấy đâu bác XT ạ, nó hiện diện ngay trong ánh mắt, nét mặt người trong cuộc, chưa kể lắng đọng theo năm tháng thành tầng tầng vỉa quặng đắng cay tận đáy lòng …

     Posted by 118.68.72.116 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
     This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • says:

    Bác Hửu Phúc đọc bài viết công phu sau đây The mystery of Andre Louis Marty của GS Cecil B. Currey,(Cecil B. Currey is Professor Emeritus of History at the University of South Florida)

    Xin chỉ tóm tắp phần liên quan đến ông VNG và Marty. Năm 1926, Cụ Phan Chu Trinh mất, khi đó VNG là học sinh trường Quốc Học, ông khuyến khích các học sinh mặc quần áo trắng đễ tang, cùng lúc ông quyên góp tiền giúp những người đang bị Pháp giam trong tù. Năm 1927, một người bạn của ông bị Pháp kết tội gian lận trong một kỳ thi, ông và các bạn tổ chức phong trào Bải Khóa( Quit School Mouvement) đễ phản đối…Phong trào bị dập tan, VNG bị đuổi khỏi trường. Ở lại Huế không về Quảng Bình, ông gia nhập Tân Việt Cách Mạnh Đảng Năm 1930. Đễ che dấu các hoạt động đảng phái của mình, ông xin làm việc cho tờ báo Tiếng Dân của Cu Huỳnh Thúc Kháng…

    Đến năm 1930, Chánh mật thám khu vực Louis Marty , văn phòng tại Vinh có đủ hồ sơ về VNG như Giáp là học sinh gây rối tại Quốc Học, tổ chức phong trào Bải Khóa, thường thăm viếng Cụ Phan Bội Châu…, viết những bài báo chống Pháp, có thể đảng viên Đảng Tân Việt, có thể là CS… Cuối năm 1930, trong nổ lực dập tan những người chống đối, cảnh sát Pháp bắt hàng loạt, trong các người này có anh em ông Giáp và GS Đặng Thai Mai, dạy Văn trường Quốc Học, cũng là một trong những người thầy của ông. Nữ sinh Nguyễn thị Quang Thái(15 tuổi) trường nữ Đồng Khánh cũng trong số này. Tất cả bị đưa ra Tòa. Tòa phạt GS Mai 4 năm tù, Quang Thái 3 năm ,,, riêng VNG lúc đầu 2 năm tù treo vì không có nhiều chứng cớ chống ông nhưng bên Công Tố đã thuyết phục được Tòa phạt ông 2 năm khổ sai giam tại nhà tù Lao Bảo. Nhưng sau 13 tháng chính quyền Pháp giảm án cho những ai tù dưới 4 năm, cho về nhà giam tại gia. VNG về Vinh, ông được GS Mai mời đến ở chung nhà, ông tìm được công việc như kế toán, dạy kèm Toán và Pháp văn…. Năm 1933, GS Mai nhận dạy học tư thục Thăng Long(Rising Dragon) , Hà Nội, ông Giáp dọn theo, vẫn sống chung cùng gia đìng GS Mai. Đồng lúc với GS Mai ra Hà Nội, Andre Louis Marty thăng cấp lên làm Giám Đốc Chính Trị, Anh Ninh Đông Dương , văn phòng ngay Vườn Bách Thảo, gần Phủ Toàn Quyền Đông Dương. Khi đến Hà Nội, Louis Marty hẳn biết Giáp là ai, có thể qua hồ sơ văn phòng cảnh sát ở Vinh về VNG, có thể qua tiếp xúc cá nhân khi vụ án tù lúc trước, cũng có thể khi VNG thụ án tù ở Lao Bảo , cũng có thể lúc VNG lên Vinh ở cùng gia đình GS Mai….. .Khi đã ở tuổi 90’s, ông Giáp từ chối trả lời, khi được hỏi về sự liên hệ giữa ông với Marty, ông cho là những câu hỏi về những năm tháng đó là unprofessional, có động cơ chính trị.

    Năm 1933, trong những ngày đầu tiên ở Hà Nội, Marty khuyến khích VNG trở lại việc học, phải chuẩn bị thi Tú Tài phần nhất và nếu đậu Marty sẽ bảo lảnh cho VNG vào học trường Trung Học nổi tiếng Lycée Albert Sarraut. Được ở nhờ cùng gia đình GS Mai, không phải lo thuê phòng, tiền ăn uống, thỉnh thoảng GS Mai còn cho chút ít chi tiêu, VNG dồn hết thời gian cho việc học. VNG đậu kỳ thi không khó khăn và sau đó, với sự giúp đở, bảo lảnh của Marty, ông được nhận vào học Lycée Albert Sarraut. Dồn hết sức cho việc học, không bao lâu ông đứng đầu môn Triết trong lớp. Cuối năm 1934, VNG đỗ Tú Tài toàn phần Pháp và xin dạy học tư thục Thăng Long như giáo viên Sử, Pháp văn. Cùng lúc, VNG được nhận học trường Luật, Đại Học Hà Nội. Khi còn sinh viên, VNG đã một lần từ chối học bổng sang học bên Pháp. Năm 1937, ông tốt nghiệp Cử nhân Luật(licence en droit) với điểm thấp về môn Luật Hình sự, điểm cao môn Kinh tế Chính trị. Sau này, khi được hỏi cảm nghỉ thế nào khi tốt nghiệp, ông trả lời : Rất hài lòng (Très content). Ông không lấy chứng chỉ Luật Hành Chánh đễ ra làm Luật sư về sau. Ông Giáp không hề nhận bằng TS Luật , bằng Chính trị học như một số người nói. Hơn 50 năm sau, khi được tác gỉa bài viết này hỏi sao ông không làm Luật sư, ông nói : Tôi chưa hề bao giờ muốn làm Luật sư cả.

    Người nói Tướng Giáp là con nuôi của Marty chính là Lansdale, không thấy ai khác nói đến, không có chứng cớ nào cả.

    http://www.thefreelibrary.com/The+mystery+of+Andre+Louis+Marty.-a0164525348

    • Hữu Phúc says:

     Cảm ơn Bác lê phản hồi . Nhờ bác lê phản hồi , tôi gõ google Võ Nguyên Giáp Louis Marty thì ra nhiều thông tin giá trị hơn thông tin bác lê giới thiệu rất nhiều.

     1. nếu bác lê để ý nội dung tôi viết — thì tôi ca ngợi Phạm Quỳnh và Louis Marty , và tôi cảm động về cái chết của ông bà Louis Marty . Chuyện Tướng Giáp là con nuôi là chuyện phụ.

     2. mời bác lê và các bác đọc — để nhìn rộng hơn về “thiên tài” Tướng Giáp– và hình ảnh các Cố vấn TQ, Bác Hồ , Tướng giáp — các bài báo của Nghệ An…

     http://danlambaovn.blogspot.com/2013/09/nhung-su-that-can-phai-biet-phan-19-su.html#more

     3. công việc của tôi không phải là đi tìm các chi tiết về sử — tỉ dụ Tướng Giáp đòi đánh Mĩ trăm năm cũng đánh…mà là tìm hiểu tại sao con người không dám tiến lên xây dựng một lối sống hiền lành , tử tế , tại sao đành kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi

     Những lãnh tụ của các bác : Mác Lê Mao Hồ Trường Chinh , Giáp … đều là những người không hiền lành tử tế , sẵn sàng hi sinh đời sống hàng triệu người để đạt mục tiêu. Thế nên tôi thích cung cấp các bác các thông tin như dưới đây để các bác nhìn lại chính mình –để biết yêu thương nỗi khổ của con người dưới chế độ CS .
     Tôi gửi các bác bài thơ — Yêu con địa chủ của Sóng Hồng= Trường Chinh Đặng Xuân Khu.
     Các bác cũng thấy tôi dẫn bài viết Tưởng Năng Tiến về than phận phụ nữ trong chiến tranh — tôi rất cảm động với bài này .
     Nhân đây , tôi cũng tỏ long ngưỡng mộ tâm trong sáng của bác Hiệu Minh đã vui vẻ để mọi người phát biểu theo lương tâm của họ . Đó là một điều đáng qúy .
     Tôi xác nhận — tôi chẳng chống ai cả — tôi chỉ ca ngợi chân thiện mĩ , Nếu chống , cả triệu người bất hảo — chống bao giờ mới hết chống ..

     1. Tôi cũng chỉ biết có một trích đoạn của bài thơ , nay thân gửi GNA , và cũng mong bạn nào biết toàn thể bài thơ này công bố để chúng ta cùng biết quê hương chúng ta xưa nay sống như thế nào trong cảnh “vú mẹ đã khô nguồn sữa cũ” từ khi những đỉnh cao trí tuệ loài người “thay trời , đổi đất , sắp đặt lại giang sơn” ( khẩu hiệu thời kì Cải Cách Ruộng Đất).

     Thơ Sóng Hồng

     Anh bạn ạ!
     Anh đã trót yêu con Địa chủ,
     Quá yêu rồi dứt bỏ sao đành.
     Đêm qua trằn trọc năm canh,
     Cũng không dứt nổi mối tình vấn vương!
     Anh yêu nó đẹp, nó ngoan,
     Anh yêu mặt nó trái soan hồng hào.
     Yêu văn hoá nó cao, nó giỏi.
     Đàn nó hay, giọng hát nó trong,
     Mắt đen răng trắng môi hồng.
     Anh yêu lòng đã xiêu lòng từ lâu.
     Sao anh chẳng đào sâu suy kỹ,
     Vì đâu nó đẹp, nó xinh.
     Vì đâu quần áo nó lành.
     Vì đâu nó được học hành giỏi giang?
     Biết bao kẻ lầm than đói khổ,
     Còng lưng làm nuôi nó ăn không.
     Kẻ thù giai cấp Công, Nông.
     Sao anh lại nỡ sống chung cho đành?
     (…)
     Anh yêu nó, anh nghe lời nó,
     Anh xa dân, anh bỏ lập trường,
     Anh xa Cách mạng giữa đường
     Anh xa rời Đảng, đầu hàng nó cơ!
     Không, không thể khi nào thế được!
     Anh đã nguyền vì nước hy sinh,
     Vì dân Lao động đấu tranh.
     Anh nên dũng cảm tiến lên, chớ lùi!
     (1950)

     Reply

     2. Reply từ một độc giả thân hữu:

     (…)= Nó bảo nó yêu anh chân thật
     Nguyện trăm năm má ấp vai kề
     Anh ơi sao vội tin nghe?
     Cá trê chui ống, lời thề sở khanh.
     Anh bảo nó yêu anh tha thiết
     Nó yêu gì anh biết hay không?
     Nó yêu côn bát ngựa hồng
     Nó yêu một đức ông chồng hiên ngang.
     Nó yêu một ông quan cách mạng
     Nó muốn đâu làm bạn với dân nghèo
     Rõ ràng năm bảy thứ yêu
     Nó yêu danh vọng nó yêu gì mình.
     Anh bảo nó thông minh tiến bộ
     Sẽ nghe lời khuyên nhủ của anh
     Thoát li rời bỏ gia đình
     Tay làm để sống, một mình nuôi thân.
     Nhưng việc đó khó khăn anh ạ
     Cải tạo thù hồ đã dễ đâu!
     Nó quen kẻ hạ người hầu
     Chắc gì bỏ cảnh sang giàu xa hoa?
     Anh lấy nó về nhà làm vợ
     Đêm nó nằm than thở tỉ tê:
     “Anh ơi thuế má nặng nề
     Giảm tô giảm tức lấy gì nuôi me?”

     ( trích từ bài thơ Yêu con gái địa chủ của Sóng hồng)
     ————

 88. Dove says:

  McNamara cực giỏi, nhưng ông đã theo ngọn lao chiến tranh mà Truman rồi Johnson đã đâm vào VN – tổ quốc vô vàn yêu thương của Dove. Vì theo lao nên ông chỉ có thể chon cho mình một đối tác chiến lược quá yếu, nói thẳng ra là chọn nhầm và vì vậy trở thành vị Bộ trưởng quốc phòng thất bại No1 của Hoa Kỳ.

  Vậy một câu hỏi được đặt ra, nếu ông trời cho McNamara cái duyên đọc bức thư mà Bác Hồ (1946) đã gửi cho TTg Truman:

  “An ninh và tự do chỉ có thể được bảo đảm bằng sự độc lập của chúng ta đối với bất kỳ một cường quốc thực dân nào, và bằng sự hợp tác tự nguyện của chúng ta với tất cả các cường quốc khác. Chính là với niềm tin vững chắc này mà chúng tôi đề nghị Hợp chủng quốc với tư cách là những người bảo vệ và những người bênh vực Công lý thế giới, thực hiện một bước quyết định trong sự ủng hộ nền độc lập của chúng tôi.

  Điều mà chúng tôi đề nghị đã được trao cho Philippines một cách quý báu. Cũng như Philippines, mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn t oàn và hợp tác toàn di ện với Mỹ. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để làm cho nền độc lập và sự hợp tác này trở nên có lợi cho toàn thế giới ”.

  và trên cơ sở đó đề nghị nhân dân Hoa Kỳ cân nhắc và lựa chọn chế độ DCCH đầu tiên của VN và của ASEAN, mà Bác Hồ là “Founding Father”, làm đối tác tác chiến lược thì sẽ ra sao nhỉ?

  Câu trả lời đơn giản là McNanamara sẽ thành vị Bộ trưởng quốc phòng No1 của Hoa Kỳ. Ko đánh mà bình, ông sẽ tránh cho Hoa Kỳ danh tiếng hắc ám là dùng trọng pháo, máy bay và chất độc hóa học tấn công nhân dân VN. Tin rằng, cùng với đại tướng VNG, McNamara sẽ đi vào lịch sử như những nhà quân sự vĩ đại nhất và có đóng góp quyết định cho sự nghiệp đào mô chôn một lần và vĩnh viễn CN thực dân.

  Lịch sử của VN và ASEAN có thể sẽ hoàn toàn khác. Nền độc lập của VN và ASEAN sẽ ko bị đe dọa bởi âm mưu bành trướng của bất kỳ cường quốc nào và an toàn hàng hải tại Biển Đông cũng vậy.

  Tiếc thay cho McNamara, một nhân tài hiếm có của Hoa Kỳ, nhưng chỉ vì ko có duyên đọc thư của Bác Hồ, nên đã bỏ mất cơ hội vàng cho mình, cho VN và cho ASEAN.

  • Dân gian says:

   Tiếc thay ông NAQ-Bác Hồ lại đọc luận cương Lenin chứ không chịu làm theo đường lối của Phan Châu Trinh nên mới đi cướp chính quyền rồi đuổi Pháp bằng súng của Tàu rồi dẫn đến phải đánh Mỹ bằng vũ khí của phe XHCN và hậu quả đến bây giờ vẫn còn: Mỹ chưa chấp nhận cho vào TPP.
   Yêu nước cộng với mù quáng…thì hậu quả là khoảng 5 triệu mạng người VN mất đi trong thế kỷ 20 vì chiến tranh.

   • Dove says:

    Lý luận nhàm chán dựa trên hư cấu lịch sử.

    5 triệu người VN chết là vì McNamara chọn nhầm đối tác nên đã ném vào đất nước VN số lượng bom đạn nhiều gấp 4 lần Thế chiến II, mỗi người dân VN phải hứng số bom đạn nặng gấp 10 lần trọng lượng của mình. Đó là điều mà TTg Nguyễn Tấn Dũng mới tuyên bố trước LHQ.

    Như vậy chưa đủ, McNamara lại còn cho rải chất độc da cam nữa. Hủy hoại hệ sinh thái, hàng triệu người chết và tàn tật do hội chứng nhiễm độc, đến nay vẫn còn đó hàng triệu trẻ em.

    Tội ác đó là do những người núp bóng cụ Phan để mạ lỵ Bác Hồ và bịt mắt nhân dân Mỹ và xúi bẩy quân đội Mỹ dùng máy bay, trọng pháo, hàng ko mẫu hạm và chất độc hóa học tàn sát nhân dân VN.

    Quan điểm của Dove là dứt khoát, những kẻ núp bóng cụ Phan là có tội.

    • Dân gian says:

     NGƯỢNG

     Tôi nghe người ta nói:
     Khi thống nhất nước nhà,
     Có một vị nào đó
     Lãnh đạo cao nước ta

     Sang khoe với vua Thái:
     “Nước chúng tôi tự hào
     Đánh thắng hai đế quốc!”
     Nghe mới oách làm sao.

     Còn chủ nhà, vua Thái,
     Nổi tiếng hiền xưa nay,
     Đã lịch sự đáp lại,
     Rất nhỏ nhẹ, thế này:

     “Nước chúng tôi khiêm tốn,
     Cũng lấy làm tự hào,
     Người dân không phải chết
     Để đánh thắng nước nào”.

     Tôi không biết vị ấy
     Có thấy ngượng hay không,
     Thậm chí nghe nói thế
     Còn lấy làm đau lòng?

     Một, vì sao đế quốc
     Cứ nhằm đánh nước ta?
     Điều này không vô cớ.
     Hai, quan trọng nhất là,

     Đánh, hàng triệu người chết
     Để đổi lấy cái gì?
     Tự do và độc lập?
     Thì thằng Thái, thằng Phi,

     Thằng Brunei, Miến Điện,
     Thằng Mã Lai, Inđô…
     Không một người nào chết
     Vẫn độc lập, tự do.

     Tôi nghĩ, các bác ạ,
     Vấn đề ở chỗ này,
     Chỗ nước ta khốn khổ
     Vì phải đánh thằng Tây.

     Thật đau và khốn nạn
     Rằng mấy chục năm qua
     Tại sao thằng đế quốc
     Cứ nhằm đánh mình ta?

     Thái Bá Tân

    • Dove says:

     Thái Bá Tân có quan điểm của ông ấy, Dove tôn trọng.

     Nhắc lại một lịch sử có thật đó là:những kẻ chủ trương núp bóng cụ Phan bây giờ chẳng qua là hậu duệ của những kẻ chủ trương thành lập Đế Quốc VN dưới sự bảo trợ của Nhật. Vậy khi đã có trong tay toàn bộ đất nước như vậy họ đã làm gì để cứu nhân dân VN khỏi chết đói.

     Trong năm vừa rồi Dove đã được nghe quá nhiều giấc mơ Ả Rập và bây giờ là giấc mơ Thái. Có những nước cờ địa chính trị của Thái đáng để VN học tập và nay đã học rất tốt. Nhưng xin lỗi, Thái ko phải là tấm gương để VN soi mình vào mà ngượng và càng ko phải là hình mẫu quốc gia đáng để VN noi theo.

     Nhân dân VN có quyền và xứng đáng được hưởng những gì tinh túy nhất của CNXH và CNTB.

    • Dove says:

     “Thằng Brunei, Miến Điện,
     Thằng Mã Lai, Inđô…
     Không một người nào chết
     Vẫn độc lập, tự do.”

     Liệu có đúng ko?

     Chỉ đơn thuần là thơ con cóc hư cấu lịch sử trắng trơn.

     Mô hình “Ấp chiến lược” là do CIA, cụ thể là đại tá Lansdale cọp từ Mã Lai rồi áp vào miền Nam.

     Ở Indo, Suharto đã tiến hành cuộc đảo chính với sự ủng hộ của CIA (1965), Hơn 5 triệu người bị giết và bị giam. Năm 1975, Suharto đã tấn công Đông Timor từ 150 – 250 ngàn người bị giết.

    • Sóc says:

     Bác Dove tôn trọng bác Thái Bá Tân. Cháu cũng tôn trọng cụ ấy, nhưng không thể tôn trọng quan điểm : thằng đế quốc đánh vào ta là do lỗi nơi ta.
     Không thể nào chịu đựng nổi suy nghĩ kiểu này, dù cháu là fan của cụ Thái Bá Tân rất lâu nay ở các thể loại thơ, dịch thuật.
     Đó là quan điểm nô lệ, tư tưởng dân tộc hạ đẳng., thậm chí cháu muốn nói thẳng là quan điem mất dạy. Không một con người nào bình thường, bất cứ dân tộc nào, không một sắc dân nào từ da đỏ, da trắng, da đen, da vàng có tự trọng mà đi nói: ta bị chúng nó đến nhà ta, băt ta làm nô lệ, cai trị ta, trút bom đạn xuống đầu ta là do ta.

     Ai nói Mã, Indo, Phi không một người nào chết khi đòi độc lập?
     Đã đọc lịch sử họ chưa mà dám nói thế. Cụ Thái Bá Tân chắc chưa bao giơ nghe đến Malayan Emergency, chưa bao giờ đến tượng đài The National Monument tưởng nhớ những anh hùng dân tộc Mã lai chống Nhật. Chắc cũng không chấp nhận danh sách những người gọi là anh hùng dân tộc Indonesia công khai trên mạng, họ là những người chống lại Hà lan, Nhật bản.

     Cuộc đấu tranh nào chống áp bức mà không tổn thất. Kết cục có thể là do ngoại giao, là sức ép trên thế giới, hay là tình hình thế giới thời điểm đó, khi các nước cai trị mệt mỏi vì chiến tranh thế giới thư 2… Nhưng không có nghĩa toàn bộ quá trình đấu tranh của nhân dân Indo chống Hà Lan, Malaysia chống Anh, Ấn độ chống Anh… Là vô giá trị, và không có tổn thương.
     Không có đấu tranh thì Nam Phi da trắng vẫn áp bức da đen, Mỹ vẫn còn chế độ nô lệ, Mỹ LaTin sẽ mãi là của Bồ Đào nha, Tây ban nha.
     Đấu tranh có thể là đấu tranh bạo động, xung đột nhưng gần đây, khi đấu tranh bất bạo động được áp dụng …nhưng điều đó không có nghĩa người ta quay lại nói những cuộc đấu tranh đổ máu và nước mắt của tiền nhân là sai. Vì lương tâm không cho phép chúng ta nói như vậy.
     Trời ơi, tức quá
     Không thể nói nổi những tư duy dân tộc hạ đẳng thế này. Việt nam không thể tồn tại bên cạnh Trung Hoa mấy ngàn năm nay mà không bị đồng hoá, may thay, vì người việt Nam số đông vẫn là những người khác Thái bá tân

    • Sóc says:

     Đính chính :
     Câu cuối xin đọc lại là :

     Việt Nam tồn tại bên cạnh Trung Hoa mấy ngàn năm nay mà không bị đồng hoá, may thay, vì người việt Nam số đông vẫn là những người khác Thái Bá Tân

    • Sóc says:

     Mà ngay tại Ấn Độ, Gandi chống Anh bất bạo động nhưng bên cạnh đó là bao nhiêu phong trào khác đáu tranh vũ lưc khác của nhân dân Ấn Độ.

     Anh sẽ không bao giờ nhả Ấn Độ ra nếu Anh không hao binh tổn tướng ở Châu Á, Âu, Phi lúc đó

     Động thái dùng chính trị nhả ra chỉ là nước cờ rút lui cao tay buộc phải có tại thời điểm đó, trước khi nhả ra cũng kịp chia Ấn Độ làm 3 để phục vụ mục tiêu ảnh hưởng của họ sau khi trả độc lập sau này.

     Không có kẻ nào có sức mạnh, có lợi ích mà tự do từ bỏ quyền lực của minh đâu

     Thực dân xưa cũng vậy, mà ĐCS giờ cũng vậy.

    • phongnguyen says:

     “Không có kẻ nào có sức mạnh, có lợi ích mà tự do từ bỏ quyền lực của minh đâu
     Thực dân xưa cũng vậy, mà ĐCS giờ cũng vậy.”

     Quá hay, cô Sóc.

    • Dove says:

     @ Sóc:

     Bổ sung của Sóc là xác đáng.

    • lv says:

     http://nl.wikipedia.org/wiki/Slachtoffers_in_de_Tweede_Wereldoorlog
     Tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ cụ Thái Bá Tân .Thông tin về mấy Nước mà cụ nêu ko có người chết chắc là cụ chưa tìm hiểu thôi .Riêng cuộc chiến TG thứ hai và sau là người Indonesie chống lại HL đã làm họ mất 4 triệu người xem tổng kết ở trên .Còn các Nước kia dĩ nhiên là có …

    • lv says:

     Vào năm 1947 Indonesie giành được độc lập từ tay người HL nhưng HL đã quay lại và gay chiến trong một khoảng thời gian ngắn …Họ đã tử hình hơn 750 binh lính Indonesie .Sau này họ cũng đã đền bù cho những gia đình có người bị họ giết oan uổng này với số tiền khoảng 20000 euro(hai mươi ngàn) vào năm 1997 nhân dịp kỉ niệm năm mươi năm cuộc chiến giữa HL và Indonesie Nữ Hoang HL Beatrix đã chính thức xin lỗi dân tộc Indonesie ,lời xin lỗi này được đọc trước Quốc Hội Indonesie .
     Tôi ao ước sẽ có một ngày Nước Pháp phải lên tiếng xin lỗi dân tộc Việt Nam về những hành động họ đã gây ra với dân tộc ta .

    • Người nhà quê says:

     Tôi ủng hộ quan điểm của Sóc , nhưng Sóc đừng ”nóng ”quá , dùng từ mắng mỏ ông Tân hơi thô đấy!

  • Dove says:

   Trong thư gửi ông James Byrnes ngày 1/ 11/ 1945, Hồ Chí Minh đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”, và theo Người, giới trí thức Việt Nam “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ, là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về côn g lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”.

   (trích từ Vietnamnet)

   Tuyên ngôn độc lập 1945, Thư gửi J. Byrn 1945, Hiến pháp 1946, thư gửi TTg Truman 1946 và Chính cương 1951 là những văn bản tạo nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược của VN với ASEAN, Đông Á, EU và với Hoa Kỳ (đáng tiếc là phải thêm vào chữ tương lai).

   • Dove says:

    Tôi rất muốn thảo luận căn cứ trên tư liệu lịch sử xác tín vì lợi ích của 9x đang đi học ở Mỹ hiện nay và cũng đã từng là một trong những kỳ vọng lớn lao nhất của Bác Hồ vào năm 1945.

    Rất tiếc là luôn luôn bị gán cho cái danh là ghét Mỹ. Đối phương ko thảo luận gì mà hành xử như CA, thay vì vòi rồng là ném đá.

    Kém! Nói thẳng ra là quá kém.

  • says:

   Trong chiến tranh Nam Bắc trước đây, Mỹ nhắm vào Nga là đối thủ chính chứ không phải miền Bắc vì họ muốn ngăn chận làn sóng CS. Thay vì ngồi chờ làn sóng CS đến nước Mỹ, họ chọn cuộc chiến ngay ở VN. TQ cũng muốn dùng miền Bắc làm vùng trái đệm( buffer zone) như Triều tiên hiện nay, muốn chống Mỹ đến người VN cuối cùng nên chi viện cho 20 tỷ Mỹ kim trong cuộc chiến. ….

   Sau 30 năm kết thúc chiến tranh, Kissinger kể lại cuộc chiến kéo dài nhưng Nga còn khỏe lắm vì đứng ngoài, . Quân đội miền Nam tấn công Cao Miên bề ngoài là đễ phá các căn cứ đóng quân, hậu cần của Bắc Việt nhưng mục đích của Kissinger là dụ Nga nhảy vào vòng chiến, cho tiêu hao bớt lực lượng vì đây là địch thủ mà trước sau gì Mỹ cũng phải đụng đến đễ kết thúc cuộc chiến … Nga không mắc kế Kissinger lúc đó nhưng về sau Nga bị sa lầy qua sự chiếm đóng của QDND Viet Nam tại Cao Miên….

   Sa lầy gián tiếp tại Kampuchia qua QDNN VN và trực 9 năm từ 1979 đến 1989 ở Afghanistan, chạy đua vũ trang với Mỹ thời Reagan làm cho nền kinh tế Nga kiệt quệ dần dần.. Nga phải đi vay mượn 140 tấn vàng của 10 ngân hàng bên Canada làm bảo chứng cho đồng rúp… đã góp phần lớn cho sự sụp đổ của Liên sô về sau này .

   Trong cuộc phỏng vấn Time Magazine, Gorbachew nói… cứ nhìn các căn cứ quân sự Hải Quân, Không Quân.. Mỹ trên bản đồ, họ bao vây chúng tôi khắp nơi trên thế giới .. còn nhìn địa thế của quốc gia họ, không một nước nào có thể làm gì được họ. Chi phí quốc phòng hàng năm của Nga là 100 tỷ dollars ( chính thức Nga chỉ nói có 54 tỷ US ), của Mỹ là 300 tỷ nhưng với nền kinh tế mạnh nhất thế giới, Mỹ chịu đựng nỗi, còn với nền kinh tế của Nga, vô phương chúng tôi chịu nỗi theo đường dài …

   Mỹ tuy thua trận tại VN nhưng mục đích thực sự của họ đã đạt được là góp phần làm tan rã phía XHCN, làm cho Nga kiệt quệ mất hẳn khả năng làm cường quốc trong khi đó Mỹ vẫn còn là nền kinh tế hàng đầu trên thế giới cho đến nay. Trong hơn 15 ngàn du học sinh Viet Nam trên nước Mỹ, không biết bao nhiêu mà kể là con cái của những quan chức như Bộ trưởng, Thứ trưởng, cán bộ CS trung kiên một thời đang học tập tại đây.

 89. Sóc says:

  Vĩnh biệt Đại Tướng.
  Nước non này sẽ trường tồn.

  • Lan Thảo says:

   Tôi k hiểu sao người ta phản đối bạn S cái còm này. K lẽ những người này mong nước VN này tàn lụi? Bó tay những kẻ định kiến đến mức u mê

   • Sóc says:

    Mọi người phản đối là phản đối tớ có mặt ở Hang Cua, không phản đối Đại Tướng và phản đối nước non này đâu. Nên bạn đừng bức xức. 🙂

    • Hgiang says:

     Hg thi thích Sóc có măt để có còm ₫oc

    • Sóc says:

     Em cảm ơn chị

     Ăn đá nhiều quá đôi khi em cũng hoang mang. May còn có chị nói làm em đỡ tủi thân

    • Hà Linh says:

     Ai lại nghĩ vậy chư Sóc? chị không nhân danh đại diện cho cộng đồng Hang Cua vì chị chỉ là một người đọc ở Hang Cua nhưng với tư cách cá nhân chị thì rất vui khi thấy em xuất hiện với những còm công phu, có ý kiến riêng. Dù chị không hẳn lúc nào cũng tán đồng với ý kiến của em- điều này đương nhiên thôi -cũng như em có ý kiến khác chị- vì mỗi người có cảm nhận, cách nghĩ về hiện tượng là khác nhau cũng là bình thường trong xã hội, nhưng chị thích cách mổ xẻ vấn đề, cách phát biểu thẳng thắn của em.
     Chị cũng tin rằng có nhiều người vui khi thấy em ở hang Cua.

    • Cố Nhân says:

     Sóc @,
     Tôi vừa chọn đọc một số còm của bạn và thấy rất hay. Bạn đừng “hoang mang” vì bị ném đá nhé!
     Nhà bác HM vắng bạn sẽ bớt thú vị nhiều đấy.

    • Người nhà quê says:

     Tôi không phản đối đâu nhé ! Tôi thích tính thẳng thắn , ưa phản biện để tìm ra lẽ phải và đặc biệt là tinh thần ham học hỏi và chịu khó đọc sách của Sóc! Cầu chúc mọi sự may mắn ! ”Đá ”
     của còm sĩ có vào đầu đâu mà lo ?

 90. Dân gian says:

  1-Trích: “Hai vị tướng bàn chuyện xưa tại một villa của Pháp ở Hà nội. McNamara hỏi, theo thống kê của Mỹ, quân đội Việt Nam đã thương vong quá lớn, khó mà đương đầu với Mỹ, tại sao các anh vẫn tiếp tục chiến tranh. Tướng Giáp cười và nói, chính người Mỹ các ông đã lầm, không hiểu hết lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc này. Họ có thể chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ đất nước.

  Trong cuốn phim tài liệu “Fog of War” do chính McNamara giới thiệu tại Washington DC, vị tướng Mỹ này đưa ra 11 bài học cho cuộc đời mình. Nhưng ông quên đưa bài học thứ 12 về Việt Nam như lời tướng Giáp, rằng, kẻ nào dòm ngó biên giới nên nhớ hộ, người dân nơi đây sẵn sàng “đốt cả dãy Trường Sơn” để bảo vệ Tổ quốc.”

  Bình: Đại tướng rất khiêm tốn, không nhận công lao về mình. Việt Nam thắng Mỹ là do nhân dân, họ sẵn sàng chết đến người cuối cùng, đốt cả dãy Trường Sơn. (Tội nghiệp nhân dân!)

  2-Trích:”Tướng Giáp vẫn đang minh mẫn ở tuổi gần 100, như báo chí quốc tế đưa tin, đang làm một trận cuối cùng về bauxite Tây nguyên.”

  Bình: Sau khi gửi bức thư thứ 3 cho BCT http://www.boxitvn.net/bai/625 mà không thấy họ nghe lời mình, ĐT thất vọng và coi như đã “chết lâm sàng”-thua trận cuối cùng này.

  Thắng Pháp, thắng Mỹ vẻ vang
  Nhưng không thắng được lòng tham bạc tiền
  Của lũ đệ tử ngông quyền…

  Xin thắp một nén nhang tiễn ĐT lên đường vui vẻ!

 91. Dove says:

  VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – DANH TƯỚNG VN VĨ ĐẠI NHẤT TRONG MỌI THỜI ĐẠI.

  • Sóc says:

   Xưa Sóc chuyên hái trộm roi nhà cụ, chú bảo vệ đứng gác trong hàng rào toàn giả bộ quay đi cho bọn Sóc hái.
   Đang định cầm một bông hồng trăng mang qua để nơi đó thì anh Hai Sóc nói khu ấy đang cấm, những bạn trẻ mang nến và hoa đến đêm qua bị dọn sạch, chẳng biết tại sao họ làm thế.

   • Trạch Văn Đoành says:

    Dọn đi và đã chuẩn bị chỗ trong nhà để từ 14h chiều nay (6/10) dân được vào trong nhà để viếng. Sóc có thể vào nhà

  • TC Bình says:

   “…DANH TƯỚNG VN VĨ ĐẠI NHẤT TRONG MỌI THỜI ĐẠI.”
   Hy vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, theo lệnh của Đức Thánh Trần, sẽ vả cho bác vài cái vì câu này.

 92. Sơn Hà says:

  McNamara là Bộ trưởng quốc phòng thì có, nhưng làm tướng bao giờ nhỉ?

 93. Thân chúc Blog Hiệu Minh cùng toàn gia quyến mạnh khỏe hạnh phúc

  THÂN CHÀO !
  Nguyễn Hữu Viện

  Tạm biệt Chủ tịch Ford Motor – Bộ trưởng quốc phòng – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
  ========================

  Hoa Thịnh Ðốn nơi dưỡng già

  Qua đời trong giấc ngủ tư gia

  Bao trọng chức định hình Thế giới

  Một Thời Chiến tranh Lạnh đã qua

  Tổng trưởng quốc phòng già sức yếu

  Quy luật Tạo hóa dễ gì ra ?

  Bộ óc Điện tử đành khuất phục

  Anh Trỗi lại gặp bậc Đại ca … ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Île de Ré 06 tháng 7 năm 2009

%d bloggers like this: