Malala: Vươn lên từ bi kịch

Malala. Ảnh: Internet

Malala. Ảnh: Internet

Bài viết của bác Phùng Văn Nhân. Cảm ơn bác Nhân nhiều nhiều 🙂

Tháng 4/2013, Hội nghị Phụ nữ Thế Giới tổ chức tại Trung Tâm Lincoln-New York. Xuất hiện ở đây gồm những phụ nữ danh tiếng như Diễn viên khả ái Angelina Jolie, Oprah Winfrey, Phu nhân Hilary Clinton…Hội nghị bàn về vai trò phụ nữ trong các lãnh vực giáo dục, kinh tế, chính trị…và những câu chuyện đề cao lòng dũng cảm của phụ nữ vượt trở ngại đạt mộng ước.

Đại diện chính phủ Pakistan, nhà làm phim Sharmeen Chinoy đến cùng cô gái rất trẻ mới 16 tuổi. Tên cô là MALALA- YOUSAFZAI. Malala nhận được cảm tình nồng ấm của tất cả những người dự hội nghị. Trong buổi hội thảo, bà Sharmaeen Chinoy trình chiếu bộ phim mang tên: Malala: The Dream Catcher…Kể lại cuộc đời Malala, cô gái trẻ cùng với bà đến dự hội nghị…

Malala sinh năm 1997 tại  làng quê nghèo Swat Valley vùng bắc Pakistan. Cha làm nghề lái xe, mẹ ở nhà đan lát. Gia đình nghèo đến độ có lần phải bán hết đồ đạc trong nhà để trả nợ. Có năm lũ lụt trôi hết nhà cửa gia súc, Malala phải đến giúp việc cho họ hàng, làm lụng cực khổ kiếm miếng cơm thừa canh cặn. May cho Malala, nhờ người mẹ cởi mở hy sinh để  cô đến trường, cho dù người cha phản đối…

Năm học lớp 6, Malala thương xót các em gái nghèo cùng xóm không được đi học, cô gọi chừng 10 em đến nhà tập cho các em học, viết tiếng Anh…

Tai họa xẩy ra cho làng Swat khi vùng bị  phiến quân Hồi giáo cực đoan Taliban đánh chiếm năm 2008. Trường học bị đóng cửa, nạn khủng bố sát hại chặt đầu treo cổ xẩy ra hàng đêm. Malala với bút hiệu Makai từng viết những bài lên án tội ác chống nhân loại của Taliban gửi cho đài BBC London, NY Times tại Mỹ cũng thường đăng lại trong trang blog. Malala bầy tỏ lòng ngưỡng mộ TT Obama, con người điển hình văn minh nhân bản…

Năm sau, 2009 quân chính phủ chiếm lại ngôi làng. Malala tiếp tục ước vọng giáo dục. Báo NY Times và nhà làm phim danh tiếng Adam Ellich đến gặp Malala, thực hiện cuốn phim Class Dismissed (Bị loại khỏi lớp học). Cuốn phim gây xúc động lẫn niềm cảm phục cô gái tuổi 13. Một hội từ thiện Thụy Sĩ và Trung tâm Phụ nữ Pakistan giúp cô có  ngôi trường riêng với 150 em học sinh cùng với hàng chục giáo viên… Thành quả không ngờ đạt đươc do hy sinh nhẫn nại, tính hiếu học của các em…Đến năm 2012, con số học sinh tăng lên cấp ngàn. số giáo viên lên ngoài 20. Malala như sống trong mơ. Tạ ơn những con người, những bàn tay nhân ái nỗ lực trợ giúp.

Niềm vui chưa bao lâu, tai họa khủng khiếp đã tới…Một buổi chiều tháng 8-1012, khi Malala và các em học sinh đang trên xe bus về nhà. Kẻ khủng bố bịt mặt bước lên xe nhắm Malala nổ súng. Cô ngã trên vũng máu, vài em học sinh khác bị thương. Kẻ sát nhân tẩu thoát…Đó là bản án tử hình Taliban dành cho cô với tội danh: Dám kêu gọi con gái đến trường!!

Malala bị vết đạn trên trán và vùng cổ rất trầm trọng. Thủ tướng Pakistan lệnh trực thăng tản thương đưa cô về ngay bệnh viện thủ đô…Tin Malala bị ám sát gây kinh hoàng xót thương phẫn nộ dư luận báo chí Anh, Mỹ. Tại Pakistan, hàng triệu trẻ em thắp nến cầu nguyện cho Malala…

Malala Yousufzai bị thương. Ảnh: Internet

Malala Yousufzai bị thương. Ảnh: Internet

Malala được chuyển sang Queen Elizabeth Hospital ở London nhiều phương tiện điều trị mong cứu cô qua cơn hiểm nghèo…Tử thần chưa nỡ chạm tay  Malala. Bàn tay còn thơm mùi sách vở. Sáu tháng sau, cô hồi phục vinh dự nhận International Children Peace Award ( Giải thưởng hòa bình thiếu nhi thế giới) tại Hòa Lan…

Niềm vui chưa dứt, Malala bất ngờ nhận  thêm Giải thưởng Sakarov. Giải thưởng nhân quyền danh giá nhất Liên hiệp Âu Châu (Sakarov Award-EU’s top Human Rights Award). Giải thưởng đã từng trao cho các nhân vật tranh đấu nhân quyền lừng danh như Nelson Mandela. bà Aung San Suu kyi…Hàng triệu thư yêu cầu Malala được trao giải  Nobel Hòa Bình…Rồi lần đầu trong đời, Malala vinh dự bước lên diễn đàn Liên Hiệp Quốc trước sự cảm phục của các lãnh đạo quốc gia tham dự. Hàng triệu con người trên khắp hành tinh theo dõi trên truyền hình…

Malala cất tiếng nói đầu bằng lời kinh Coran chào mừng đại hội: ASALAMU ALAIKUM…Bình an đến với mọi người…Và mọi người cùng đứng lên vỗ tay cỗ vũ.

Cô bắt đầu: ” Xin cứu giúp chúng tôi, những đứa trẻ bất hạnh Pakistan và trên toàn thế giới đang bị cấm đoán đe dọa khủng bố không được đến trường. Chỉ những kẻ tàn ác bạo lực mới sợ sách vở bút mực. Họ sợ sức mạnh của nền giáo dục nhân bản, sợ ánh sáng sự thật, sợ luôn cả các cô gái yếu đuối như tôi…Bởi trong tôi  không còn sự sợ hãi, hèn hạ. Và trên tất cả: không bao giờ tuyệt vọng.

Tôi đã học đươc tấm lòng nhân ái của Đấng tiên tri Mohamad, của Đức Phật, của Chúa Jesus Christ. Tôi sẽ không bao giờ trả thù người đã bắn tôi…những kẻ phản bội Hồi giáo!…”

Nhiều tràng pháo tay kéo dài hàng phút, không ai ngờ cô gái yếu đuối kia lại dõng dạc kích động lương tâm nhân loại…Hãy cứu chúng tôi!!! Mọi người gọi cô, cô gái dũng cảm nhất thế giới ( The bravest girl of the world)

art-malala-620x349

Malala tại UN. Ảnh: Internet

Ngày 11/10 vừa qua, Malala đến nói chuyện tại Ngân hàng  thế giới World Bank ở Washington DC, thủ đô nước Mỹ. Trong lời mở đầu, Chủ tịch WB Jim Yong Kim hân hạnh giới thiệu quyển hồi ký I AM MALALA do cô vừa hoàn tất.  Nói chuyện với cử tọa, Malala hiên ngang:” Tôi hãnh diện là con gái, bởi chúng tôi cũng có thể đủ sức mạnh làm thay đổi thế giới!”…Sau 40 phút Malala nói về hồi ký của mình  bằng tiếng Anh.

Trong phần trò chuyện. Chủ tịch Kim hỏi: “Sao Malala không học bác sĩ như tôi để cứu người, lại đi vào con đường chính trị quá sớm?”  Malala không suy nghĩ: “Thưa chủ tịch, bác sĩ chỉ có thể cứu người bị khủng bố bắn. Tôi làm công việc ngăn không cho khủng bố bắn người.”

Malala yêu thương chỉ muốn mình và mọi người được học. Đã đến lúc tuổi trẻ Việt Nam có thể nói như Malala: Chúng tôi muốn  một nền giáo dục nhân bản. Nền giáo dục ấy dậy chúng tôi biết tự chủ, biết tôn trọng sự thật, sáng tạo và yêu thương…biết can đảm nhận trách nhiệm trước cuộc đời….

Trong giây phút tưởng như tuyệt vọng, Malala lại có niềm vui…Niềm vui do những con người nhân ái mang lại. Tạ ơn trên, Người vẫn thương Người…/

 Phùng Văn Nhân (10/2013).

Bài viết có tham khảo BBC London, NY Times Hoa Kỳ.

Cùng đề tài. Vài lời gửi Phương Uyên

47 Responses to Malala: Vươn lên từ bi kịch

 1. […] Malala: Vươn lên từ bi kịch (PV Nhân) […]

 2. Han says:

  “Thủ tướng Pakistan lệnh trực thăng tản thương đưa cô về ngay bệnh viện thủ đô…” cô bé ko may sống ở đất nước Pakistan còn nhiều khủng bố nhưng may mắn thay cô bé này còn có người thủ tướng rất tình người, cứu cô khỏi gang tấc của cái chết… nếu cô ấy ở nước VN hòa bình thì chắc còn nằm chờ lâu mới biết thủ tướng VN có làm giống như TT Pakistan hay không

 3. Ngự Bình says:

  Cảm ơn bác P V. Nhân đã viết một bài rất hay và có ý nghĩa về việc làm can đảm của cô Malala nhằm bảo vệ nhân quyền của phụ nữ. Đọc bài của bác Nhân trong Tháng Mười lại càng thấy có ý nghĩa hơn vì Tháng Mười là tháng dành cho phụ nữ (ở Mỹ thì là tháng kỷ niệm chống bạo hành phụ nữ).

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn bác Phùng Văn Nhân về bài viết rất cảm động.
  Tôi đã một lần đến sân bay Karachi và lưu lại đó 5 giờ đồng hồ để tránh một cơn bão tuyết ở Châu Âu cách đây hơn 30 năm, nên đã được tiếp xúc với một số cô gái Pakistan có khuôn mặt xinh đẹp bị phủ kín bởi chiếc khăn trùm, chỉ để lộ đôi mắt đen đậm nét và nụ cười rất duyên. Ấn tượng của tôi về các cô gái Hồi Giáo bị cưỡng đoạt cả cái quyền được khoe sắc đẹp ấy rất sâu sắc, qua Entry này, tôi hiểu thêm về việc họ bị cưỡng đoạt cả quyền học tập nữa, nên rất cảm phục em gái Malala dũng cảm.
  Còn ở Thiên đường XHCN của chúng ta thì sao?
  Không ai cấm con trẻ của chúng ta học hành, cũng không ai cấm nổi chị em khoe sắc đẹp.
  Nhưng có điều, hãy dặn bọn trẻ khi ra đời thì một là phải im lặng, chẳng nên nói năng gì, hai là dặn chúng hãy học cách làm dối và nói dối, bởi vì nếu cứ nói thật, làm thật và sống thật, thì chúng sẽ ăn đòn có ngày.

  • lv says:

   Bác KTS TTV nói đúng đó nói thật có mà ăn đòn .Em cũng dạy các cháu nói dối chỉ khi về thăm Việt Nam thôi .Em bảo” nếu các con thấy bẩn hay ko hài lòng thì các con đừng nói gì ,nhớ chưa .”.Về nàh các cháu ko dám nói gì .Nhưng trước tiên bố mẹ phải lau lại nhà cửa ,chét ,bát đĩa vv ddều được rửa lại thật sạch .Vì nếu ko ngay cả cốc nước các cháu cũng ko uống .Sau này khi các cháu đã lớn và có chia sẻ với nhau trên FB và Blog .Em mới giải thích ở VN như thế là tốt lắm rồi các con ạ .Sở dĩ bắt các con phải im lặng chỉ vì nói thật sẽ làm mọi người tức giận ,nhất là ông bà .Các cháu viết trên FB rằng :Cha mẹ mình nói ko được nói dối trừ khi về VN thăm ông bà ,Mình ko hiểu nổi ,chắc ở bên VN được phép nói dối ,tại sao ở đây (Hà Lan) lại ko được nhỉ? .Em đã có buổi nói chuyện với các cháu :Ở đâu thì theo đấy .Hết .

  • lv says:

   Nguyen Cao Ky Duyen
   20 oktober in de buurt van Ho Chi Minh City, Vietnam
   Phụ nữ, nhất là phụ nữ Việt Nam, thường hy sinh và lo cho mọi người chung quanh mà quên đi bản thân. Hôm nay ngày Phụ Nữ Việt Nam, chỉ xin nhắc nhở các bạn gái hãy yêu lấy chính mình, hãy để hạnh phúc của mình lên trên. Đó không phải là ích kỷ mà là một bản năng sinh tồn tự nhiên vì nếu mình không có đủ tình thương cho mình thì mình sẽ không có dư tình thương cho người khác. Cũng như khi đi trên máy bay bao giờ họ cũng nói là trong trường hợp khẩn cấp mình phải đeo mặt nạ oxy cho mình trước rồi mới đeo cho người bên cạnh, vì mình không cứu sống mình trước thì mình không cứu được ai cả.

   Hôm nay xin gởi đến các phụ nữ một thông điệp: Mình đáng được yêu! Mình đáng được chìu! Mình có quyền đòi hỏi hạnh phúc tuyệt đối!! Và nếu không ai cho mình những điều đó….không sao…mình tự cho mình!!! :))))
   —————————————————————–
   Tôi nghĩ đã đến lúc PN VN nên nghĩ cho mình trước rồi hẵng nghĩ đến hi sinh vì hết thế hệ này đến thế hệ khác cứ phải hi sinh là sao hả trời .Cái thời nghe lũ láo lếu đã qua rồi …Chị NCKD nói quá chuẩn .

 5. lv says:

  Đã đến lúc tuổi trẻ Việt Nam có thể nói như Malala: Chúng tôi muốn một nền giáo dục nhân bản. Nền giáo dục ấy dậy chúng tôi biết tự chủ, biết tôn trọng sự thật, sáng tạo và yêu thương…biết can đảm nhận trách nhiệm trước cuộc đời….
  ————————————————-
  Xin cảm ơn bác PVN .Hi vọng một ngày nào đấy ước mong ấy trở thành hieẹn thực .Hôi còn nhỏ đi học lớp 1 đã có bài học mà tôi vẫn còn nhớ được vài câu .
  “Em Thanh nho nhỏ
  Học lớp một b
  Hôm qua học về
  Vừa đi vừa hát
  Thấy năm đồng bạc
  Của ai đánh rơi
  Thanh nhặt lên rồi
  Đem trình cô giáo
  Tươi cuời co bảo
  Thấy của không tham
  Em thật là ngoan
  Cho mười điểm tốt .”
  Bây giờ dạy những điều này liệu trẻ con có còn nghe ? Nhìn bọn ăn cắp(tham nhũng) bây giờ rất khủng khiếp và lũ đạo đức giả ấy còn làm gương gì cho giới trẻ? .Cho nên các lứa sau này gần như mất hết lòng tự trọng .Khi đi du lịch ra NN mới có biển treo lên bằng Tiếng Việt “Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu ,thừa đổ đi là phạt 500 bạt”…Rồi trộm cắp đến nỗi họ cũng treo biển cảnh báo bằng Tiếng Việt ở Nhật .
  Trong sách lớp một còn có một bài nữa mà tôi vẫn còn nhớ chút ít .
  Đại loại một em bé rất lười ko chịu làm gì cả,khi mười tuổi mà cha mẹ vẫn phải làm cho hết ,quyét nhà bé cũng ko chịu làm …Và một ngày kia cha mẹ ko may qua đời hết bé bắt đầu phải tìm kiếm ăn …Cứ tập mãi bé cũng thành thạo và làm được hết mọi thứ .Đây là bài dạy phải biết tự làm mọi việc ko ỷ lại vv/vv.
  Nhưng bây giờ thì được dạy ko phải lo gì cả ,tất cả đã có đảng và Nhà Nước lo .Vậy là khỏi lo lắng ,khỏi suy nghĩ làm gì cho mệt và thậm chí còn mang hoạ vào thân .

  • lv says:

   Tôi nghĩ Giáo Dục là điều quan trọng nhất đến ý thức của con người .Sở dĩ các thế hệ đi trước của Nước ta (kể từ năm 1945)còn có lòng tự trọng ,còn biết hổ thẹn là do một phần hồi ấy vẫn dạy cách sống tử tế ,làm người tử tế ,thấy của ko tham ,ko thèm ,miếng ăn là miếng nhục vv/và vv .Còn bây giờ thì chỉ có trời mới biết .Lũ trẻ ko những tham tiền tham của người khác , tệ hại nhất là tham ăn là nhục nhã nhất . Thế hệ sau này còn cực kì tàn ác .
   Tôi xin kể cho các bác nghe .Năm 2001 vào mùa hè đi bãi biển Tholen của HL vợ tôi nhặt được một ví tiền chúng tôi ngại mang ra CS vì mất thì giờ .Nên khi thấy một ông đứng tuổi HL đang chụp ảnh .Tôi tiến lại gần hỏi tên gì và đối chiếu trên Identiteikaart của ngưòi mất ví ,ông nói tên ông song tôi nhờ ông mang ra CS giùm .Cái ví ấy ko có gì nhiều vài trăm gulden và các loại thẻ .Sau này báo TL có đưa tin người Á Châu trả lại ví .Và vào năm 2009 khi đưa con đi bơi ở bể bơi TP .Khi ra chỗ thay quần áo thì nhìn thấy một cái ví tiền mở ra chỉ có vài chục euro nhưng đầy các loại thẻ .Tôi chạy ra hành lang thì thấy một bà đang đi ,tôi gọi lại và đối chiếu giấy tờ thấy đúng là của bà tôi trả lại bà cảm ơn rối rít .Tháng 3 năm 2010 con tôi vào BV TP vợ tôi đi thăm bằng xe BUS đã đánh rơi ví tiền và giấy tờ ở chỗ bến đón xe,xuống xe .Có người gọi điện cho tôi hỏi tôi tên là gì sống ở đâu ,tôi trả lời xong bà HL mới nói “tôi nhặt được ví tiền có 400euro và giấy tờ của bà …của ông vậy là của vợ ông…”Khi ây vợ tôi còn chưa vào đến phòng con tôi đang điều trị bệnh .Bà HL mang ví đến vợ tôi cũng vừa đến ko hề biết bị rơi ví .Thế đó ,đây có phải là ở hiền gặp lành ko?
   Thỉnh thoảng tôi lại thấy trên báo đăng người này từ chối nhận thừa kế của cha mẹ…Nhưng cũng thỉnh thoảng thấy đăng cụ ông 91 tuổi ăn cắp của cụ bà 87 tuổi ở cùng viện dưỡng lão …
   Vừa rồi một cô đồng nghiệp của tôi kể chuyện người cha bị bệnh hiểm nghèo ,sắp ra đi nên mời Luật Sư làm giấy thừa kế cho cô và em trai cô .Vợ chồng cô đã từ chối thừa kế một phần tài sản gồm :Một biệt thự khoảng 700ngàn euro và một số tiền …Tất cả chia hai .Cô ấy một phần ,em trai cô ấy một phần .Còn vợ chồng người em cũng nói chị nên nhận .Nhưng vợ chồng người chị ko lấy nhuwòng hết cho em .Thế đó ,điều đáng nói hai vợ chồng người đồng nghiệp cũng chẳng giàu có gì .Tại sao người ta ko tham?Tại Sao anh em người ta ko cần tranh gianhg nhau ???Còn bên ta thì …Chỉ có trời mới thấu hết .

 6. mai says:

  Bác HM cho thêm cái hình gia đình Obama tiếp chuyện MALALA nữa cho bà con coi chơi hè!

 7. CD@ says:

  …”Và rồi, có một sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tôi về những điều cố hữu mà tôi từng tin, từng cho là đúng. Đó là năm tôi học đại học năm thứ 2, một lần đi học tiết chính trị thay cô bạn (dạo đó sinh viên thường hay học thế cho nhau) ở một trường đại học khác, thầy dạy môn chính trị hôm đó có quá chén với bạn, trong hơi men, thầy đã khóc.

  Thầy bảo với chúng tôi rằng thầy vô cùng đau đớn khi phải đứng trên bục giảng, ngày ngày say sưa rao giảng về những mớ lý thuyết rất cao cả, nhân văn nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, với vô vàn những khuất tất mà nhà nước này cố tình che đậy, giấu giếm, nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, thầy đành chấp nhận cắn răng chịu đựng, và làm điều ngược lại với lương tâm của mình, khiến thầy vô cùng đau khổ và day dứt. Tôi bàng hoàng, sửng sốt. Tôi không muốn tin vào những điều tai mình đang nghe.”…
  ————————————
  đoạn trích trên từ F của một bạn trẻ…với cách dậy và học “nhằm đến cái dạ dầy”…, với sách giáo khoa lịch sự đã “quên” cả tên tuổi và cống hiến của Đại tướng VNG,…thì…”Vietnamese Malala…” có không? và nếu có, thì chắc hầu hêt ( chưa nói là 100%) sẽ như các em “quán quân đường lên đình Olympia” – ở lại Australia để làm việc và sinh sống sau khi tốt nghiệp…!!!

 8. CD@ says:

  – chỉ xin có một nhận xét về khả năng diễn tả suy nghĩ bằng tiếng Anh của Malala…16 tuổi, học sinh trung học, cứ cho là Malala đã được học tiếng Anh từ lớp 1…thật sự ngưỡng mộ khả năng Anh ngữ của cô bé…học tiếng Anh tại Pakistan, trong một ngôi trường không phải “điểm’ hay chất lượng cao…Nhìn các h/s VN học E ở trường học, thậm chí là ở các trung tâm “nổi tiếng” ( vì học phí cao chứ không phải vì chất lượng cao)…h/s VN, sau 6,7 năm, thậm chí là 10 năm, diễn tả và tự tin trước cử tọa như quan chức và quan khách đại hội đồng LHQ..như Malala, có lẽ “đốt đuốc tìm” củng khó kiếm thấy…vì sao…ở VN, chất lượng dậy E phải nói là quá tệ, người ta bắt trẻ học ngữ pháp…cón hơn cả trẻ bản ngữ…với ngay người VN đã lớn, cón chưa thê hiểu hết ngữ pháp VN, thế mà họ “nhổi” cho trẻ em VN đủ loại…để câu giờ, để thu tiền…Nhìn rộng ra, không chỉ dây E ở VN, nhiểu môn học khác…cũng “như rứa”…bởi sao…vì trên đỉnh cao của cái hội đồng cải cách giáo dục TW, cầm chịch là 1 ong …trình độ học vấn ra sao, các bạn biết cả rồi…VN ra biển lớn, rất cần Luật sư am hiểu luật quốc tế, và sử dụng thành thạo E…thì chính ô. này lại đến “huấn thị-dẫy bảo’ đoàn LSVN nhân 1 cuộc họp mặt của tổ chức này…thật là hài vãi…mọi thứ chỉ là diễn hề, hết vở này sang vở khác, với những khuôn mặt “rất dầy và xấu xí không thể nào dầy hơn và xấu xí hơn”…!

  • Xôi Thịt says:

   Lần này bác CD@ nói không công bằng lắm. Tiếng Anh (Pakistani English) là ngôn ngữ chính thức tại Pakistan. Người ta ước chừng 49% dân Pakistan giao tiếp được bằng tiếng Anh ở một mức độ nào đó. Do vậy, cô Malala thành thạo tiếng Anh cũng không phải là điều quá ghê gớm.

   Việc bác phê phán cách dạy ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh) trong nước, nhiều người cũng nói rồi. Ý kiến cá nhân tôi lại hơi khác. Tôi thì phần lớn vốn tiếng Anh giả cầy học được là khi còn ở trong nước, ra nước ngoài thì học thêm một chút về mẫu câu giao tiếp và idiom thôi. Nhìn chung, tôi vẫn biết ơn cách dạy nhồi nhét ngữ pháp mình được học từ hồi cấp 2. Ngữ pháp là gốc của ngôn ngữ. Học tiếng Anh kiểu nhồi nhét thế lại khiến tôi hiểu tiếng Việt tốt hơn và sau giúp tôi học tiếng Pháp dễ dàng hơn. Hồi sang Úc, tôi quen nhiều bạn trẻ sang đấy mới bắt đầu chú trọng học tiếng để đủ tiêu chuẩn học đại học. Dĩ nhiên học tiếng Anh kiểu này nộp tiền rồi học là hết khóa nó công nhận đủ tiêu chuẩn thôi nhưng phải nói tiếng Anh của họ vẫn cứ tệ vì học không có gốc. Nói thì khá nhanh và liến thoắng nhưng sai nhiều, viết thì sai toe toét và không có ý. Đơn giản giáo viên bản xứ dạy không chú trọng vào ngữ pháp.

   Một nhà nghiên cứu ngôn ngữ đồng thời là thầy dạy tiếng Anh nổi tiếng, thầy Thái Bá tân (gọi là thầy nhưng tôi cũng chưa có hân hạnh học 🙂 ) có lần nói đại ý học ngoại ngữ, để đến khi học cấp 3 hãy đầu tư mạnh. Chắc sẽ có nhiều người phản đối vì có nhiều thuyết học phải trước 2 tuổi hay 4 tuổi gì đấy ….. lôi dẫn chứng trường hợp dân Thụy Sỹ đẻ ra học tới tấp cả 3-4 thứ tiếng lớn lên dùng cả 3-4 thứ tiếng ấy thành thạo… . Uh, nghe vậy cũng có lý nhưng được như Thụy Sỹ thì hãy áp dụng kiểu Thụy Sỹ 🙂 .

  • says:

   Quy trình đào tạo Luật sư của VN quá ngắn, sau 3 năm học cử nhân Luật, mất thêm 6 tháng cho chứng chỉ Pháp Lý do Bộ Tư Pháp cấp, mà nhiều môn học lập lại, giảng viên không phải Luật sư . Chỉ đào tạo 3 năm 6 tháng là thành LS, trong khi đó, bên Tây Phương như Mỹ, thời gian đào tạo gấp đôi VN, tuyển chọn gắt gao, rất khó xin vô, chỉ sau xin học Y khoa .

   Trước khi nộp đơn vào trường Luật, phải hoàn tất văn bằng Cử Nhân BA hay Bsc mất 3 năm , đến 4 năm cho Honors, phải đi thi LSAT, 200 câu hỏi giống như sau
   ( http://www.petersons.com/graduate-schools/sample-lsat-test-questions.aspx) . Đây là kỳ thi rất quan trọng, ̉ có trung bình 1 phút 15 sec để trả lời mỗi câu, ngay cả người Mỹ cũng không phải ai cũng đạt 70 % số điểm .Điểm trung bình GPA là A- cho bằng Cử Nhân mới đượ̣c̣ nhận.Thời gian học Luật là 3 năm, sau khi tốt nghiệp, mất 1 năm cho kỳ thi bar examination, lúc đó mới xong LS . Muốn ra LS chuyên về Thương Mại, học 2 năm Cao Học về luật Thương Mại, đi làm 10 – 15 năm cho một law firm chuyên về Thương Mại . Đây là các LS mà ttg Dũng muốn VN có khoản 200 LS, nhưng nếu đem LS bên VN sang Mỹ training trong 2 năm cũng không đũ, chỉ đi học Anh Ngữ mà thôi.

   • Xôi Thịt says:

    Việt nam không có cử nhân 3 năm đâu bác. Nếu có chắc chỉ có “CN cao đẳng” mà hệ này thì chắc không đào tạo ngành Luật 🙂 .

    • says:

     Cám ơn bác đã chỉ chổ saì hệ chính qui cử nhân là 4 năm trong đó khoảng 1/5 chương trình học chính trị Mac Lê, triết học Mac Lê, Kinh tế Mac Lê …

     Bộ Tư Pháp nói gần 50 % Thẩm Phán chưa xong Đại Học Luật . Luật sư Trần L. trả lời phỏng vấn RFI nói rằng do ông làm cán bộ Tòa Án lâu năm nên được cấp giấy phép làm LS . Chủ tịch Hội Luật Gia Lê Thúc Anh không phải LS .

    • Xôi Thịt says:

     Ông X vốn có thời gian hành nghề tiêm mông nhưng cũng đã học xong tại chức luật. Có lần đến dự buổi gặp mặt của hội luật gia gì đấy, ông phát biểu “… giới luật gia chúng ta …”. Ông này hóa ra cũng vui tính 🙂 .

     Ông Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, hôm qua vừa có câu để đời khi nhận xét dự thảo hiến pháp “Dự thảo lần này đã gần tiếp cận đến chân lý của loài người…” lập tức đã được lưu danh muôn thưở trên wiki ( http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_%C4%90%C3%ACnh_Quy%E1%BB%81n ).

     Luật/tư pháp ở nước mình thể hiện ở đây chứ đâu 😀

   • PVNhân says:

    Bằng cấp VN xin chịu thua…Mỹ có rất nhiều loại luật sư. Tb Cali. 32 triệu dân có trên 100,000 luật sư các ngành…Người Việt ít học luật, thường học y khoa, điện tử. Tuy nhiên cũng có ông Đinh Việt từng làm Thứ trưởng Bộ Tư Pháp. Tác giả luật Patriot.

 9. NoMoreUSD says:

  Anh cầu cho
  Khi Em đi xa
  Ngày hôn lễ sẽ chẳng ma nào tới

  Ôi em,
  Em xa xôi, xa ngàn điều mình mong đợi
  Muôn vời xa trong chới với cuộc đời này
  Say anh vẫn đang say
  Men tình ái trong cuộc bay đơn độc
  Tuổi hai mươi ai nào đếm coi mấy chốc
  Vụt qua mau triệu cơn lốc nhiệm màu
  Bao rụt rè
  Nụ hôn thoảng môi nhau
  Những động chạm ban đầu, hơi thở mau gấp gấp
  Những giận hờn nguyên nhân nào ai biết
  Bao hoài mong những nuối tiếc tràn trề
  Nay đã xa như mọi giông tố qua đi
  Còn lại đó
  Còn lại đó
  Sau cơn bão những gì còn sót lại
  Còn hiện tại, ừ thì còn hiện tại
  Và những động từ thời tương lai anh chia trong sợ hãi
  Nghe nhạt nhòa trong bàng bạc gió heo may
  Và cuối trời đâu đó lá vẫn bay
  Lá cuối thu vẫn bay trong lặng lẽ

  Và theo gió
  Sẽ cuốn đi những âu lo, hờn dỗi tuổi học trò

  Và cầu cho
  Khi Em đi xa
  Ngày hôn lễ sẽ chẳng ma nào đến

  • NoMoreUSD says:

   Trời, post một mớ chẳng hề liên quan gì đến topic mà qua 24 giờ mới chỉ được ngần ấy down thì hơi ít, xin cảm ơn các còm sĩ còn nể nang, ôn hòa và khoan dung (càng thấy iu trang này). Xem ra vũ khí “phê và tự phê” còn lâu mới có tác dụng với những “người ta” khi đặc quyền đặc lợi còn chằng chịt

 10. tantruonghung says:

  Cô gái vị thành niên Malala của Pakistan đáng để người VN học tập.

  Trước hết, với các câu nói:
  “Tôi đã học đươc tấm lòng nhân ái của Đấng tiên tri Mohamad, của Đức Phật, của Chúa Jesus Christ. Tôi sẽ không bao giờ trả thù người đã bắn tôi…những kẻ phản bội Hồi giáo!…”
  “Tôi hãnh diện là con gái, bởi chúng tôi cũng có thể đủ sức mạnh làm thay đổi thế giới!”… Sau 40 phút Malala nói về hồi ký của mình bằng tiếng Anh.
  “Thưa chủ tịch, bác sĩ chỉ có thể cứu người bị khủng bố bắn. Tôi làm công việc ngăn không cho khủng bố bắn người.”
  thì các khóa đào tạo Hoa Hậu, Hoa Khôi… nên mời Malala đến giảng một số bài cho phần thi ứng xử. Chỉ sợ các người đẹp VN không đủ tâm, trí, dũng… học các bài này.

  Hôm nay đọc trên mạng thấy chuyện cán bộ an ninh Hồ Viết Nghị rủ người yêu ra ven hồ tâm sự vì buồn việc gia đình, rồi đẩy người yêu xuống hồ sau đó nhào xuống tự tử. May cô người yêu biết bơi nên không chết, chỉ có cán bộ Nghị chết. Nghị được học hành, là cán bộ an ninh, trai tráng trưởng thành chỉ vì chuyện gia đình mà tự vẫn, không những thế lại đẩy người yêu mình cùng chết. Vừa hèn vừa ích kỷ, lại… kỳ kỳ. Không biết gọi là đỉnh cao gì?

  Hôm qua trên blog này, còm “Còn xứ nào mà ” khỉ ” ngồi trên đầu nhân dân thì xứ đó lụng(lụn) bại”.
  được cao phiếu thuận nhất, 82 phiếu, không có phiếu chống.
  “khỉ” ngồi trên đầu nhân dân dẫn đến xứ đó lụn bại mà không có cách nào đuổi chúng về Hoa Quả Sơn để nhìn thấy bầu trời xanh, chỉ chửi chúng là đồ “khỉ’ cho sướng miệng thì các còm sỹ chúng ta cũng phải học Malala nhiều.

  • Xôi Thịt says:

   Malala là một cô gái dũng cảm, có nghị lực và ý chí tuyệt vời. Khi cô lên tiếng đấu tranh cho quyền được học của nữ giới (và Taliban coi đấy là tuyên chiến với chúng), cô có được ủng hộ của đa số dân chúng, của truyền thông và cả chính quyền Pakistan.

   Taliban cực đoan, tàn bạo nhưng xét về thực lực, chúng không còn mạnh như xưa và quan trọng là chúng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Xét về mức độ phi nhân tính, khó nói ai hơn ai nhưng về thủ đoạn tàn độc, so với lũ khỉ, e là Taliban cũng không phải đối thủ, nhất là khi lũ khỉ đó đang ngồi trên đầu người dân, có trong tay mọi thứ từ tiền bạc, quân đội, công an đến tòa án, truyền thông và tính chính thống…

   Đối thủ khác nhau cần chiến lược khác nhau. Mấy hôm nay trên mạng nhắc đến chữ “Nhẫn” nhiều quá nên tôi cũng muốn ă theo, kéo chữ Nhẫn vào còm. Tôi khâm phục cô gái Malala bao nhiêu thì tôi cũng đánh giá cao những người “chửi khỉ” bấy nhiêu, quan trọng là chửi đúng 🙂

 11. Kim Dung says:

  Chào bác PVN. E có việc gia đình, bận rộn đi từ sáng đến tối mịt mới về. Đọc được bài của bác. chúc mừng bác nhé, một bài viết cảm động.

  Cảm ơn cô gái trẻ đã thức tỉnh cộng đồng, thức tỉnh những tấm lòng. Quá dũng cảm,và bản lĩnh!

 12. Anh Kiệt says:

  Cảm ơn tác giả, bài viết thật hay. Khâm phục Malala, một bé gái trí tuệ và dũng cảm. Một số người sinh ra đã có tố chất thành nhà lãnh đạo tốt, và Malala là người như vậy. Cầu chúc em thành công để mang lại lợi ích cho cộng đồng.
  Nền giáo dục mà người đứng đầu coi cải cách như trận đánh…. mà là quốc sách hàng đầu ư? đau lòng quá đi!

  • PVNhân says:

   Cám ơn những lời khen…Tôi nói về giáo dục. Lenin: Con người là sản phẩm của xã hội. Ông còn nói: Muốn xây dựng CNXH, phải có con người XHCN.
   Tại VN từ 1954, Trăm năm trồng người như kinh nhật tụng…Rồi Hiền tài là nguyên khí quốc gia…Bao nhiêu mỹ từ dành cho con người và giáo dục. Nhưng thực hiện ra sao? Mọi người đều biết…Hóa ra trồng người ngược…nên gian dối tràn lan. Khi người ta xài bằng giả tức đã phá hủy ngay nền tảng giáo dục…Làm văn hóa sai họa muôn đời!!!

   • trungle118 says:

    nước ta đã trồng người thành công rồi chứ bác. nhưng mà thành người theo kiểu XHCN chứ không phải theo chữ người theo nghĩa chung của toàn thế giới.

    • trungle118 says:

     các trang mạng đưa tin bác sĩ thẩm mỹ làm chết người rồi đem vứt luôn xuống sông. ác tận cùng của cái ác. ai tạo nên những con người này, đây có phải là đại diện của con người XHCN không? cái ác hôm nay hiện hữu qua từng hành động, qua từng con người trong mọi giai tầng xã hội. nên tôi nghĩ chắc nó mới là đại diện tiêu biểu cho con người XHCN.

    • Người Tiên Lãng says:

     Phải đâu là ”trồng người”
     mà đang ”trồng” nô lệ
     Chỉ biết cách vâng lời
     Phục vụ quan bụng phệ(!)

     Dạy từ lúc còn thơ:
     ”Một lòng trung với đảng”
     “Nhớ ơn đảng bác Hồ”
     Còn công ơn cha mẹ
     Thì cứ việc phớt lờ !

     Lớn lên phục vụ đảng
     “Còn đảng sẽ còn mình”…

     Thật là nền giáo dục
     ”Tiên tiến ”nhất Hành tinh (!)

    • lv says:

     Thưa bác Người Tiên Lãng nói đúng đó .Ngày xưa hồi mới bắt đầu học lớp một thì đã được giáo dục làm người tử tế ,kính yêu cha mẹ chứ làm gì có đảng gì chen vào đây .Còn nhớ vài câu trong bài học lớp một .
     “…Công cha như núi Thái Sơn
     Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra …”
     Còn nhớ chú thích :núi Thái Sơn ở TQ .

    • lv says:

     Liên Xô ko có mại dâm có thể chỉ một khoảng thời gian ngắn (nếu có)sau năm 1917 đến khoảng chừng những năm 1930 là cùng .Tôi đọc rất nhiều chuyện phản gián của LX như “Chiếc Khuy Đồng”rồi nhiều chuyện khác vì lâu quá ko còn nhớ tên .Trong Chiếc KH Đ có tả có cả một đoàn gái cung cấp tin tức và đồng thời cũng là làm gái luôn .Còn trộm cướp ở Nga ngay sau năm 1917 vẫn có ,sau phát triển thành Mafia lộng hành đến tận bây giờ .
     Còn về Bắc Triều Tiên tôi có tìm hiểu thì thấy nói ko biết có tội phạm hay ko vì ko thể kiểm chứng .Nhưng họ cũng nói trong luật của BTT có nói nếu phạm tội sẽ tử hình .Nếu luật có đưa ra như vậy hẳn phải có xảy ra rồi thì mới có điều khoản này .Còn mại dâm thì chắc có nhưng ở qui mô nào thì khó biết .Tôi từng đọc bài trên mạng của một công chức ta đi sang BTT bằng xe lửa và có nói đến một trung tâm gì đấy ở Bình Nhưỡng do người Hoa quản lí và thực ra là một động điếm trá hình .Bài báo ấy tôi đã đọc được ở trên X-cafe và một vài trang khác nó vào khoảng năm 2009 hoắc 2010 .Nạn mại ở MB VN trong thời trước 1975 vẫn có ở mức độ nhỏ và chỉ dân chơi mới biết đến .Còn dân BTT đã trốn qua Trung Quốc làm phò đầy .
     Ở những xã hội khép kín ta tưởng họ tốt ko tồn tại những chuyện đáng buồn nhưng ko có hết .Ví dụ Saudiarabie chẳng hạn nước Hồi giáo nghiêm minh bình thường mọi người nghĩ ko có tệ nạn ,kì thực cũng vẫn có ở mức rất kín và cũng chỉ dân chơi mới biết .Rượu bier ko thiếu ,gái cũng thế .Cho nên đã là hội tất nhiên có đủ hết mọi điều xấu tốt chứ ko thể nói là ko có .

   • Sóc says:

    @ bác Trung Lê
    Một tên giết người như lão bác sĩ này, thì bác nói là do giáo dục XHCN mà ra, đại diện cho XHCN.
    Vậy những tên giết người ở Mỹ do đâu mà ra, những kẻ ám sát em Malala này do đâu mà ra?
    Tỷ lệ các vụ tội phạm / giết người / giết người hàng loạt / giết người không phải nho nhu cầu kiếm sống o Mỹ bác có xem qua không ạ?

   • Sóc says:

    Và nhân vụ bác Trung Le nói: tội phạm giết người trên là tiêu biểu của con người xã hội chủ nghĩa thì bác nên xem qua
    Bắc Triều Tiên: hầu như không có tệ nạn xã hội, không có án giết người, không có mại dâm, ma tuý.
    Liên Xô trước khi tư bản hoá cũng vậy

 13. Nhà quê says:

  Có lẽ, ở đâu có quá nhiều những kẻ vô lại hoành hành, ở đó tất yếu sẽ xuất hiện anh hùng, như là hệ quả từ trạng thái dồn nén tới hạn của sức chịu đựng.
  Có lẽ, tột cùng của bất hạnh, khổ đau, và tuyệt vọng, sẽ làm sự bật lên đến mức thăng hoa trí tuệ siêu nhân và tình cảm thánh nhân của con người.
  Một cô gái mới chớm tuổi trăng tròn, lại có thể tạo lập nên những hành động chỉ có ở các anh hùng, những tư tưởng chỉ có ở các triết nhân, biết phát ngôn những lời lẽ anh minh, chẳng hạn câu : ” Bác sĩ chỉ cứu được người bị khủng bố bắn, tôi làm công việc ngăn không cho khủng bố bắn người “, và : ” Tôi không bao giờ trả thù người đã bắn tôi, những kẻ phản bội Hồi giáo “. Hãy tưởng tượng một cô bé 16 tuổi đau đáu với những ý nghĩ đáng giật mình đám học rộng như trên, và nhiều người sống gần trọn cuộc đời vẫn không mảy may hình dung ra những gì tương tự như thế mà làm hay suy nghĩ !
  Nếu có gì, có nhân vật nào xứng đáng trở thành “thần tượng” cho hầu hết lương tri nhân loại thì đó chính là những gì đã làm, những người đã sống như cô gái nhỏ Malala này vậy !

 14. NôngDân says:

  + Đọc bài này mới thấy Hồi giáo cực đoan Taliban thật là kinh khủng, họ thực hiện án tử hình với cả một đứa trẻ chỉ vì: Dám kêu gọi con gái đến trường.
  + Nhưng tuổi trẻ Việt Nam không thể nói giống như Malala được. Vì ở Việt Nam chúng ta, Đảng và Nhà nước luôn kêu gọi Giáo dục bao giờ là quốc sách hàng đầu. Chỉ có điều nền giáo dục ấy có nhân bản không thì ta căn cứ vào một điều tra xã hội học đã cho thấy: ”… tỉ lệ nối dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%”. Cứ theo kết quả này suy ra, thạc sỹ hoặc cùng lắm là đến tiến sĩ tỷ lệ sẽ là 100%. Ôi khó tin thật, “Nhân chi sơ, tính bản thiện” thế mà qua cái quốc sách hàng đầu ấy, lại cho ra kết quả như vậy hay sao?.

 15. 3CANG says:

  Cảm ơn bác Phùng Văn Nhân và HM blog. Bài viết của bác hay về nội dung và cách viết, đọc rất cảm động bác à.
  Tôi rất thích đoạn kể chuyện Malala đến WB có 2 câu nói của em:
  “Nói chuyện với cử tọa, Malala hiên ngang: “Tôi hãnh diện là con gái, bởi chúng tôi cũng có thể đủ sức mạnh làm thay đổi thế giới!”… Sau 40 phút Malala nói về hồi ký của mình bằng tiếng Anh.
  Trong phần trò chuyện. Chủ tịch Kim hỏi: “Sao Malala không học bác sĩ như tôi để cứu người, lại đi vào con đường chính trị quá sớm?” Malala không suy nghĩ: “Thưa chủ tịch, bác sĩ chỉ có thể cứu người bị khủng bố bắn. Tôi làm công việc ngăn không cho khủng bố bắn người.” ”
  Malala không những ham học, thông minh mà còn có ý chí vươn lên, biết cách kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng đối với học hành của trẻ em gái. Em còn có tố chất và năng lực của một nhà lãnh đạo chính trị tương lai.
  Chúc em luôn khỏe, đạt được các mong ước vừa bình dị, vừa tầm cỡ toàn cầu của mình.

 16. Cám ơn Bác Nhân đã cho bạn đọc hiểu rõ hơn về tấm gương của Malala. SUV đã được đọc về em trên các báo, nhưng thích bài này của Bác vì đậm chất nhân văn, rất nhẹ nhàng. Khát vọng của Malala thật tự nhiên không chút màu mè. Bác chia sẻ thêm nhiều bài cho bạn đọc nữa nhé.

 17. Hà Linh says:

  Cháu cảm ơn bác Nhân với bài viết đầy trân trọng và yêu mến với cô gái dũng cảm. Ở Nhật và Anh cháu đã xem mấy chương trình về cô. Ấn tượng về cô là vẻ đĩnh đạc, sự tự tin toát lên ở đôi mắt sáng ngời, luôn nhìn thẳng với tia nhìn ấm áp, phong thái hiền hậu. Cô thật chững chạc, tự chủ khi phát biểu ở Hội trường Liên Hợp Quốc nhưng cũng rất nhí nhảnh, hồn nhiên trong những chương trình phỏng vấn khác.
  ” Một học sinh, một giáo viên, một cây bút và một cuốn vở có thể thay đổi thế giới”-cô đã nói thế. Giáo dục không phải là khái niệm xa vời mà thể hiện cụ thể như vậy. Mỗi đứa trẻ được đến trường sẽ thay đổi cuộc sống chính mình và bao nhiêu đứa trẻ như vậy sẽ tạo dựng và thay đổi tương lai. Malala cất lên tiếng nói về khát vọng của mình, hay như cô nói là về” những quyền lợi “-chính đáng của cô, các bạn gái của cô và cũng là của bao thế hệ trẻ em : quyền được đến trường.
  ” Going to school”-đến trường-điều tưởng chừng giản đơn vậy mà với Malala và các bạn gái còn là niềm mơ ước. Và ở nơi Malala sinh ra và lớn lên, đến trường đôi khi còn là ác mộng đầy hiểm nguy. Như Malala từng viết trong nhật ký ngày 3/1/2009 thì cô cũng có lúc sợ hãi khi đến trường vì Taliban đã ra lệnh cấm các em gái đến trường học.
  Malala nhận thức rõ những đe dọa thường sẽ biến thành sự thật của những kẻ Hồi giáo cực đoan, nhận thức đó biến thành nỗi sợ hãi len lỏi cả vào giấc ngủ của cô, trong giấc mơ cô có bóng dáng của những kẻ Hồi giáo độc ác.
  Nhưng cô vẫn can trường cất tiếng và tiếp tục đến trường-một phương thức đấu tranh chống lại bạo quyền, chống lại sự áp đặt vô lý của những kẻ muốn duy trì sự thống trị của mình bằng cách tước đi quyền học hành-tiếp nhận văn minh, tiến bộ của những con người bé nhỏ lương thiện,như người ta thường nói là” ngu dân để dễ bề cai trị”!!!,
  Và cô càng mạnh mẽ hơn sau khi hứng chịu sự trừng phạt hèn nhát nhưng khủng khiếp của “Taleban” nhằm bắt cô im tiếng. Giờ đây cô không chỉ nói với các bạn, các bậc cha mẹ ở thung lũng Swat nơi cô sinh ra mà cô nói chuyện với tất cả mọi người trên toàn thế giới về quyền được đến trường, được học hành. Cô nói thay cho “gần 60 triệu trẻ em không được đến trường trên toàn thế giới.”Cô kêu gọi mọi người vào cuộc để biến ước mơ của bao trẻ em thành hiện thực.
  Malala bắt đầu từ những việc, những điều tưởng chừng như nhỏ bé..như những bước chân nhẫn nại trên một hành trình dài.
  Xem và đọc, nghe…về Malala cháu cảm nhận một phương cách hành động mà với phương cách đó cô chinh phục những người có lương tri và khiến những kẻ độc tài, bạo quyền phải sợ hãi, chùn bước.Cô đòi hỏi quyền được đến trường và cô đã dùng ngay chính cuốn vở, cây bút viết lên những lời khẩn thiết như một cách thức mà một học sinh có thể làm.
  Ngắm nhìn khuôn mặt bầu bĩnh dịu hiền với đôi mắt tròn, sáng láng, ấm áp của cô càng cảm phục cô gái nhỏ bé mà can đảm vô cùng.

  • PVNhân says:

   HL: London đã khá lạnh. Xem bóng đá Anh thấy khán giả mặc đồ lạnh nhiều…HL hẳn quen cuộc sống mới…

   • Hà Linh says:

    Dạ, cháu cảm ơn bác Nhân hỏi thăm.
    Mùa thu bên đây mà lạnh như giữa đông bên Nhật đó bác Nhân à.
    Nhưng có lẽ do nhiệt độ thấp, mưa nhiều nên lá vàng lá đỏ chậm rãi lắm, từ đầu tháng 9 đã có những tụm lá đổi màu và cho tới giờ thì lá vàng, lá đỏ càng rộn ràng khoe sắc bác Nhân à. Trời nhiều mây nhưng do màu sắc cây lá, nhà cửa nên không thấy tối tăm. Hay là do cảm giác của cháu thì không rõ bác Nhân ạ.
    Cháu cảm ơn bác Nhân với bài viết về Malala thân yêu và kiên cường nhé!

 18. D.Nhật Lệ says:

  Tôi tin là nhờ gương dũng cảm phi thường của em Malala mà những người
  Hồi giáo cực đoan sẽ phải sám hối và xét lại quan điểm bạo lực của họ,hầu
  cho hoà bình thế giới có điều kiện và cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

 19. Cong says:

  Thật cảm động. Chính Malala mới đem lại sức sống cho đạo Hồi. Những tên khủng bố Taliban chỉ biết lợi dụng và hủy diệt đạo Hồi, hay nói đúng hơn là lợi dụng lòng mê tín của quần chúng ngu muội, khiến thế giới khinh thường công kích đạo Hồi. Càng ngày trên thế giới càng có nhiểu phụ nữ trẻ tuổi trở nên nổi bật. Một thế giới văn minh không thể thiếu vắng những người như em Malala. Tuy mới từng ấy tuổi đầu, nhưng sức mạnh của em khiến cho bọn khủng bố sợ hải nên tìm cách ám sát em. Cám ơn bác Nhân.

 20. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Tối qua thăm nhà Võ Đại tướng
  Sớm nay đọc bác Phùng Văn Nhân
  Ngẫm ra con người đâu cũng vậy
  Lương tâm là biết trọng thường dân.

 21. vvulai says:

  Sao các em trong sáng thế-như kim cương,như pha lê vậy. Các bạn trẻ của chúng ta, những Phương Uyên của chúng ta, hãy noi theo!…

 22. Sóc says:

  Tuyệt vời.
  Cháu cảm ơn bác Nhân, cám ơn Cua Times

%d bloggers like this: