Daylight Saving Time: Tiết kiệm gì?

Dậy sớm để làm gì.

Dậy sớm để làm gì.

Mình mới đi công tác Á châu về, jet lag – trái giờ nên thức ngủ lung tung. Đang nửa đêm dậy ngó blog, xem bài của lão Xang Hứng thế nào. Nhìn giờ trên đồng hồ là 2 giờ, nhưng vào máy tính là 1 giờ đêm. Lão lầm bầm, bố khỉ, lại đổi giờ.

Hôm nay (3-11, vào lúc 2 giờ sáng của ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hàng năm) cả nước Mỹ bắt đầu chuyển sang giờ làm việc mùa đông. DST – Daylight Saving Time (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày) hay còn gọi là giờ qui ước mùa hè bắt đầu có hiệu lực cho mùa Đông.

Tương tự, vào tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm, cũng vào 2:00 sáng Chủ nhật, DST lại áp dụng cho thời gian làm việc mùa hè. Theo cách tính của Hoa Kỳ, giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (hè) kéo dài tới 2/3 năm.

DST là chỉnh đồng hồ nhanh thêm 1 tiếng khi bắt đầu mùa hè, và lùi lại một tiếng khi bắt đầu mùa đông. Lý do đưa ra, vùng ôn đới, ngày bắt đầu sớm hơn vài tiếng so với mùa đông. Mùa hè dậy sớm thì dùng được nhiều thời gian có ánh sáng mặt trời hơn, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm.

Với người Việt ở hai bán cầu thì khá tiện nếu là giờ mùa đông. 12 giờ đêm ở HN hay Sài Gòn là 12 giờ trưa ở Washington DC (Mỹ), chẳng phải cộng trừ nhân chia gì hết. Nhưng mùa hè thì cứ phải cộng thêm 1 tiếng hay trừ một tiếng, tùy thuộc bạn đang ở VN hay ở Mỹ. Rất nhiều người nhầm, mà trong công việc thì đó là thảm họa nhất là những giao dịch xuyên quốc gia.

DST gây không biết bao tranh cãi. Có nhiều quốc gia sử dụng rồi lại bỏ vì sợ đi theo Mỹ và phương Tây, ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Chẳng ai nghe ai, cuối cùng không có được một DST thống nhất/

Mỗi vùng, mỗi quốc gia dùng DST theo cách độc lập dân tộc của riêng mình. Châu Âu đổi giờ mùa đông vào tuần cuối tháng 10, và giờ mùa hè vào cuối tháng 3. Dân Israel vào 2:00 sáng ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 3 là chuyển sang giờ mùa hè, giờ mùa đông phức tạp hơn dựa vào ngày Chủ nhật trong tháng Tisrei, có trời mà hiểu là ngày nào.

Cu ba như trò đùa, đổi giờ mùa hè vào ngày cá tháng tư (1-4), giờ mùa đông thay đổi theo thời tiết của Bộ Chính trị.

Trung Quốc, Liên Xô, và nhiều nước trên thế giới từng áp dụng DST nhưng cuối cùng đã bãi bỏ. Trung Quốc rộng lớn có tới 3-4 múi giờ nhưng BCT quyết định khi nào các bố Bắc Kinh thức thì cả nước phải dậy theo, cho dù đang là 3 giờ sáng ở vùng Tibet.

Mầu xanh đang sử dụng DST, nước mầu vàng dùng rồi lại bỏ. Nước đỏ không bao giờ

Mầu xanh đang sử dụng DST, nước mầu vàng dùng rồi lại bỏ. Nước đỏ không bao giờ

Người Mỹ cũng ghét DST. Có bài báo  “Daylight Saving Time Is America’s Greatest Shame – DST là nỗi xấu hổ lớn nhất của Hoa Kỳ” trên tờ Atlantic Wire, giễu cợt DST chẳng mang lại lợi ích gì ngoài chuyện đau đầu, đi chỉnh đồng hồ, lo muộn giờ, tâm lý điên khùng mỗi kỳ DST như không hẹn lại lên.

Tác giả đưa ra chứng cứ – để vài câu tiếng Anh khoe mẽ cho oách:

 1. The Energy Savings Are Minimal – Tiết kiệm năng lượng rất nhỏ bé, nhiều khi dân da đỏ còn phải trả giá điện cao hơn về mùa hè.
 2. DST Is Bad For Your Health – Tổn hại cho sức khỏe, nhất là về mặt tinh thần, suốt ngày lo lắng đổi giờ, mất thời gian đi chuyển dịch kim giờ, lùi lại hay tiến lên 1 tiếng. Ngủ nghê bị ảnh hưởng vì ít nhất vài ngày mới quen nhịp độ sinh học giờ giấc mới.
 3. Time Shifts Are Bad For Your Productivity – Đổi giờ ảnh hưởng xấu đến năng suất lao động. Giờ giấc thay đổi có làm cơ thể thay đổi ngay lập tức đâu. Thế là năng suất bị ảnh hưởng.
 4. DST Is Not Financially Responsible – DST chẳng mang lại lợi ích kinh tế như quảng cáo. Cả ngành giao thông hàng không của Hoa Kỳ tiết kiệm được 147 triệu đô la khi chuyển mùa nhưng cái ngành với hàng trăm tỷ đô la thì 147 triệu kia là muối bỏ biển, trong lúc lịch trình của hành khách bị nhỡ, do quên, hoặc năng suất lao động bị giảm thì chẳng  ai tính được.
 5. DST Is Not Helping Any Farmers – Chẳng giúp gì cho nông dân. Quả thật đoạn này thì mình đồng ý với tay nhà báo. Nông dân là nông dân, họ cần gì đổi giờ. Khi nào thấy mặt trời mọc thì ra đồng, lặn thì về ba xoa hai đập và ôm vợ. Tác giả còn nói bò sẽ cho sản lượng sữa kém khi áp dụng DST.
 6. You Don’t Even Like DST. Bạn chẳng thích DST chút nào. “God, I love getting up an hour earlier,” said no one ever. “Me too. I can’t wait to have my schedule messed up in the fall,” no one replied. Chưa từng có ai nói “Lạy Chúa, tôi thích dậy sớm hơn một tiếng” hay chẳng ai đối đáp “Tôi cũng vậy, tôi không thể đợi cho lịch làm việc của tôi bị đảo lộn”

Đùa vậy thôi, thích hay không thích, lão Cua vẫn phải lọ mọ đi đổi giờ của từng chiếc đồng hồ trong nhà. Đầu tiên là phòng ngủ 2 cái, phòng làm việc 2 cái, phòng cu Bin và Luck hai cái, mỗi ông để báo thức một giờ dậy khác nhau để đi học, phòng khách và bếp 4 cái, chưa kể microwave, nồi cơm điện, bếp điện, bộ chỉnh điều hòa tự động, bể cá tắt mở, đều có cái đồng hồ chết tiệt, rồi lại chỉnh nốt cái đồng hồ xe hơi, tổng cộng khoảng 20-25 cái.

Nếu tính cả nước Mỹ 100 triệu gia đình thì họ phải chỉnh tới 20×100 triệu = 20 ngàn triệu chiếc đồng hồ. Mỗi cái cần 3 phút xoay ngược xoay xuôi, tính ra phần saving time thành waisting time – tiết kiệm thời gian hóa ra thành tổn hại thời gian khoảng 100 triệu giờ. Mỗi giờ của lao động chân tay Mỹ khoảng 10$, tính ra kinh tế mới thấy thiệt hại kinh hoàng. 🙄

Những đôi vợ chồng để chuông báo thức để hành sự thì còn mệt hơn nhiều. Cơ thể làm sao có thể thay đổi nhanh như vặn kim đồng hồ nên đàn ông xứ này phải dùng Viagra nhiều là phải thôi. 😛 🙄 😉

Các bạn biết không, cứ nghĩ đã hoàn thành trong đêm mất ngủ vì trái giờ nên lão Cua lên giường yên tâm nhắm mắt xuôi tay. Nhưng hôm sau lão vẫn nhầm giờ cho con đi học karate, vì y quên không chỉnh cái đồng hồ đeo tay của chính mình.

Lão lầm bầm rủa, tiên sư cái thằng DST – tưởng là tiết kiệm nhưng chính là đếk saving time.

HM. 3-11-2013 DST Hoa Kỳ.

42 Responses to Daylight Saving Time: Tiết kiệm gì?

 1. CD@ says:

  – trước khi kể lại vắn tắt chuyện tai nạn máy bay DC 9 ở Mỹ, xin nói mấy chi tiết liên quan :
  + bình oxy và mặt nạ dùng để thở oxy : khi thả mặt nạ do kích hoạt phản ứng hóa học của vật liệu đựng trong bình sinh oxy dùng cho khách thở trong trường hợp cần thiết.
  + bình này chế tạo khá đặc biệt, có khóa an toàn để chống việc tự kích hoạt khi có xung động trong trường hợp không sử dụng.
  + các bình này có thời hạn sử dụng, khi hết date, phải tháo và đem về xưởng để làm sạch ruột, kiểm tra, và nạp lại… rồi mới đem lắp lại trên máy bay.
  + khoang v/chuyển hàng của máy bay là khoang kín khí, và được bọc bằng vật liệu chống cháy. Sỡ dĩ như vậy là để chống moi rủi ro cháy trong khoang hàng khi máy bay đang bay.
  + lốp để cất hạ cánh, khi hết hạn sử dụng, cũng tháo ra, v/c về xưởng, trước khi đưa vào khoang hàng, phải kiểm tra và bơm đầy khí nito….
  ———————-
  – năm 2001, Mỹ xây ra TN khủng khiếp với DC 9 của chuyến bay 592, từ Maimy vể Florida, chỉ sau hơn có 10 ph cất cánh…một vụ cháy trong khoang chở hàng, sinh khói độc khủng khiếp, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách bị ngộ đọc, ngất xỉu … rồi máy bay đâm thẳng từ độ cao khoảng 10 km với tốc độ 800 km/g xuống đầm lầy, vỡ tan thành hàng ngàn mảnh vụn…109 người không một ai sống sót…!
  – co quan ATGT của Mỹ đã mất rất nhiều công sức điều tra…để tìm ra nguyên nhân…sau rất nhiêu lần tưởng như bế tắc…họ đã tìm ra nguyên nhân : 114 bình oxy và 3 chiếc lốp cũ chở trong khoang hàng, thủ phạm là các bình oxy đã không được làm “sạch ruột” khi tháo ra, không cài các chốt an toàn, không được chèn kỹ khi cho vào thùng giấy…khi máy bay bắt đầu lăn để ra vị trí cất cánh, do bị kích hoạt, một vụ cháy đã xẩy ra, rồi nhanh chóng thành cháy lớn với lượng oxy của các bình này sinh ra…rồi 3 chiếc lốp bị nổ, cháy, sinh khói độc mù mịt., khách và cả phi công cũng ngất xỉu…và hậu quả thảm khốc đã xẩy ra….!
  —————————–
  – đây là câu chuyện thật về 1 trong những TN hàng không thảm khốc, nguyên nhân trực tiếp thì như trên đã tóm tắt, còn nguyên nhân gián tiếp : đó chính là sự cẩu thả coi thường các qui định của con người ( nhân viên tháo gỡ bình ô xy không tuân thủ đúng qui định, đem các bình này còn hóa chất vào ngăn hàng….mà đay là những người của XH Mỹ.). 109 con người chết đầy oan nghiệt, và nôi đau của người thân, gia đình…Những sự cố kĩ thuật dẫn đến TN bao giờ và hầu như xuất phát từ con người…!
  – nhà máy điện hạt nhân, nhất là sắp tới ở VN…cái gì sẻ xẩy ra, với tác phong và thói quen làm việc tắc trách, cẩu thả…đã thành chuyện “thường ngày ở huyện”…? thật kinh khủng …không thê dám nghĩ tiếp…!
  – vậy DST sẽ chưa là cái ‘đinh gì” nếu muốn tiết kiệm sinh mạng và của cải, mà không lo xây dựng nền nếp và phong cách làm việc “như một cái máy”…và chỉ chuyên lo nói dối lẫn nhau…và “ăn tất cả những gì có thê ăn được..”! Dek thể tiết kiệm được !

 2. CD@ says:

  dù biết nội dung com này không phù hợp với entry, nhưng “xin mạm phép’ HM cho hiện ( năn nỉ và cảm ơn rất nhiểu!).
  ———————-
  Ô. Hòa ( trần xuân), CTHĐQT Vinacomin, chủ ĐT DA boxit, nói thế này khi trả lời phỏng vấn ở QH :

  “Chuyện vận chuyển bô xít, xe vượt trọng tải bị phạt là chuyện đương nhiên nhưng không phải là tiêu chuẩn cho xe chỉ 15 – 20 tấn mà cần xét theo đúng quy định quốc lộ phải đạt tải trọng cho xe 40 tấn”
  ————————
  Xin thưa ô.CEO Vnacomin :
  + ô. nhầm to vì “chẳng biết gì” về cầu đường, hệt như cái ô. tên Quang vụ trường ở cái bộ “CT- con thoi- cạn tiên…”…đối với cầu, để đảm bảo an toàn, người ta hạn chế tổng trọng tải ( ví dụ cầu chỉ cho xe chở 25T, xe boxit 40 T là có ngày…xuống sông), còn với đưởng, người ta qui định tải trọng trục ( hiện nay, khống chế không quá 10T/trục), xe chở có kết cấu không hợp lý, nên tải trong trục lớn hơn qui định 10T)…sở dĩ boxit “chết ngắc” vê chuyên vận tải, la vi các ô. đã “nhắm mắt” làm ngơ chuyện này, dù các nhà KH đã cảnh báo ngay từ vài năm trước…nói thêm tí vể việc TPO đã ‘đánh máy sai’ từ “suy nghĩ” mà ô. dùng thành “quy nghĩ”…có lẽ, đây là sự nhẫm lân có ‘chủ đích” , bởi cái suy nghĩ của Ô. đã được quy định trước rất chi là kỹ , nên gọi tắt là “quy nghĩ”…hehe! hết thuốc chữa cho những công bộc “đầu không bằng đất”!

 3. CD@ says:

  -” Cu ba như trò đùa, đổi giờ mùa hè vào ngày cá tháng tư (1-4), giờ mùa đông thay đổi theo thời tiết của Bộ Chính trị.

  Trung Quốc, Liên Xô, và nhiều nước trên thế giới từng áp dụng DST nhưng cuối cùng đã bãi bỏ. Trung Quốc rộng lớn có tới 3-4 múi giờ nhưng BCT quyết định khi nào các bố Bắc Kinh thức thì cả nước phải dậy theo, cho dù đang là 3 giờ sáng ở vùng Tibet”
  ———————–
  đây là đoạn gây “ấn tượng” mạnh nhất với CD, còn “liên hệ”, thì thấy ờ xứ ta, chỉ có bộ chính “chị”, tập trung cao độ đỉnh cao ‘chí” tèo, còn” thời tiết” thì được đo theo các “đơn vị’ khác nhau, tất cả đều đóng dấu “mật”, đến mức mà bà PCN 1 ủy ban của QH cũng còn phải “không thể nào hiểu nổi” tại sao và sẽ hỏi Ai về cách xử lý chuyện này ?! còn nếu nói vể chuyện Cu3 đổi giờ, thì VN nên đổi theo chiều ngược lại, vì cựu chủ tịch Triết đã từng ví von “thức, ngủ’ canh giữ 2 bán cầu cách nhau cả nứa vòng quả đất…hehe!
  – chiểu qua, đài TNVN có chương trình kinh tê, phản ảnh ý kiến của QH.phát biểu ..tác giả của chg trình này bắt cô MC phải đọc : sở dĩ ngân sách bội chi, giảm nguồn thu …là vì CP đang áp dụng lộ trình giảm thuế…nghe tới đây, CD ‘dzựt” ngay cái phích cắm điện…có lẽ, ở VN, NÓI DỐI chính là cách “tiết kiệm” hữu hiệu nhất đê chính quyền “lừa đảo” dân đen, cho dù “cả hệ thống chánh chị” đang như “con cá ngúc ngoắc trong ao cạn”! nguồn thu giảm mạnh vì cách DN đã chết và chết lâm sàng, Đek còn gì mà thu !

 4. Hoainiem says:


  Nhờ các vị nghe xem có phải giọng cựu Phó thủ tuồng Trần Phương

 5. Tantruonghung says:

  Các còm sỹ đa phần là người có trình độ nhạy cảm với chính trị, lịch sử là điều rất mừng cho đất nước hiện nay. Từ DST nghĩ ngay đến tổng tấn công Mậu Thân ở miền Nam.
  Việc tấn công Tết Mậu Thân 1968 không phải là chỉ là chênh giờ mà chủ yếu là chênh ngày âm lịch. Tháng 12 âm lịch năm Đinh Mùi đó, lịch của miền Bắc chỉ có 29 ngày còn lịch của miền Nam là 30 ngày. Vì vậy CS tấn công vào SG đêm 30 Tết năm đó tức là mùng 1 Tết Mậu Thân ở miền Bắc. Tôi còn nhớ hồi đó mN kêu là MB ăn Tết trước 1 ngày để tấn công. Tuy nhiên cũng có cái dở là CS miền Trung lại theo lịch của mB nên khi nhận được lệnh tấn công vào đêm 30 tết thì tấn công trước 1 ngày vì vậy có chệch choạc. Như vậy là chệch 1 ngày chứ chệch 1 giờ trên địa bàn rộng khắp mN thì ăn nhằm gì.
  Tại sao có chuyện âm lịch lệch ngày?Chuyện này do âm lịch của VN và TQ thỉnh thoảng có khác nhau. Nhiều năm cũng vẫn có tháng lệch là 29 hay 30 ngày nhưng sau đó 1 tháng lại điều chỉnh lại lịch cho trùng nhau.

  Tôi nghĩ đơn giản thế này Phương Tây (tùy theo nước) có mùa ngày rất dài thậm chí có đêm trắng nên họ nghĩ đến DST còn VN cùng nhiều nước xung quanh dài ngắn của ngày theo mùa không là bao nên không cần DST.

  @KD. Trong bài Những cái nhất của SG xưa, bạn đưa bức ảnh trường Sainte Marie (thuộc dòng thánh Phao Lô) 37 HBT Hà Nội vào, trong khi bạn đang nói về tu viện dòng thánh Phao Lô, số 4 TĐT, Q1, SG. Bạn đưa bức ảnh về tu viện dòng thánh Phao Lô ở SG thì mới đúng. Mình nhận ra ngay bức ảnh này không phải vì có số 37 HBT mà vì “ngày đầu tiên đi học” mình được 2 bà xơ đón vào lớp ở đây, lớn lên đi qua đây không biết bao nhiêu lần.

  • Luong Thien says:

   “Cuộc Tổng tấn công Mậu Thân” diễn ra ngay trong đêm 30 Tết, thời điểm hai miền có thỏa thuận ngừng bắn để người dân đón Xuân. Tuy có gặp trục trặc về giờ nổ súng do có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng giờ Hà Nội với giờ Sài Gòn; nhưng, gần như ngay sau Giao thừa, 31-1-1968, lẫn trong tiếng pháo mừng xuân của thường dân, Quân Giải phóng đồng loạt nổ súng vào 5/6 thành phố, 36/44 thị xã, 36/242 huyện lỵ, 25 sân bay,… Đặc biệt, cuộc tấn công đã gây rúng động với những gì mà “Việt Cộng” đã làm ở Sài Gòn và Huế. Theo Bên Thắng cuộc của Huy Đức.

  • Tantruonghung says:

   Năm 1968 tôi đã là thanh niên, theo dõi thông tin về tấn công Mậu Thân từng giờ và lúc đó cũng có bàn luận với những người lớn tuổi hơn. Cùng với trải nghiệm của bản thân và việc tổng hợp trên internet, tôi viết những dòng trên.
   Bên Thắng Cuộc có rất nhiều thông tin quý báu và tác giả thật dũng cảm song nhiều chi tiết cũng còn bàn cãi. Riêng việc viết “Tuy có gặp trục trặc về giờ nổ súng do có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng giờ Hà Nội với giờ Sài Gòn; nhưng, gần như ngay sau Giao thừa, 31-1-1968, lẫn trong tiếng pháo mừng xuân của thường dân, Quân Giải phóng đồng loạt nổ súng…” là chưa chính xác vì thực chất không chỉ là trục trặc về giờ nổ súng mà là ngày nổ súng. Muốn hiểu rõ hơn hãy vào mạng về vấn đề này. Tôi đã nhiều lần nói cảm ơn internet vì nhờ nó mà bao ký ức được sống lại.
   Bên Thắng Cuộc không phải là cuốn tự điển, biết về nó là tốt song biết nhiều nữa còn tốt hơn nhất là bản thân có trải nghiệm.
   Hồi Tết Mậu Thân tôi ở ngoài Bắc đi sơ tán ở cùng nhà với một nhà thơ, hơn tôi khoảng 15 tuổi, anh rất phấn khởi với câu “Mở cửa ra, đây là quân giải phóng” và định từ câu này làm một bài thơ hùng tráng. Hồi đó nhiều người hay nhắc đến câu này. Có thể sau khi bình tĩnh tổng kết lại, thấy số nhà mở cửa không nhiều hoặc mở theo nghĩa “rúng động” nên không nhắc nữa. Điều này chính người thắng cuộc cũng công nhận nổi dậy của dân chúng không như họ dự tính.

 6. Rượu Cá Tầm says:

  Nếu toàn VN đổi theo giờ GMT+8 , cùng giờ với Singapore hay Hongkong , thì có lẽ có lợi lớn về kinh tế , và cũng không gây ảnh hưởng gì, sáng dậy sớm đi làm cũng tốt …

  Còn việc đổi giờ hè/đông chắc có lợi cho kinh tế nhưng có hại cho sức khỏe …

  • Nguyet says:

   Bác Cá Tầm thử phân tích việc đổi giờ có hại cho sức khỏe như thế nào. Theo tôi thì nếu như nước mình không đổi giờ bằng cách vặn đồng hồ mùa đông hay mùa hè. Theo thói quen, vào mùa hè đa số mọi người vẫn tỉnh dậy sớm hơn còn mùa đông cũng cùng giờ mùa hè thì trời còn rất tối và lạnh nên ai ai cũng muốn ngủ nướng thêm một chút.

   Vậy thì việc vặn ngược đồng hồ thật là tuyệt nó giúp ta “hợp thức hóa” việc dậy sớm hay muộn và được thống nhất cùng một giờ chuẩn trên cả nước và tôi cũng chẳng thấy có hại sức khỏe nào ở đây cả

   • Xôi Thịt says:

    Mong bác Nguyet đưa ra những lý do xác đáng cho việc đổi giờ mùa đông, mùa hè ở Việt Nam. Mấy lý do bác đưa ra như “hợp thức hóa” cho việc ngủ nướng, dậy muộn của người lớn và trẻ con thì quá cảm tính và, xin lỗi, hơi tầm phào.

    Những nước có truyền thống đổi giờ phần lớn là những nước xa xích đạo, khác biệt ngày đêm giữa mùa hè và mùa đông quá lớn thì lý do lịch sử tiết kiệm dầu/gas đốt đèn nó còn có chút lý. Ngay cả ở những nước này cũng không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng này. Những nước có chế độ liên bang như Mỹ hay Úc cũng có bang đổi giờ có bang không.

    Phương Tây có nhiều ý tưởng hay nhưng không hẳn cái gì cũng là tốt. Đến cái ý tưởng đổi giờ mùa hè/mùa đông cũng tán tụng mà muốn áp dụng ở Việt Nam thì tôi cũng chịu, không biết dùng từ gì để bình cả…

    • Nguyet says:

     @ Bác Xôi Thịt
     Lợi và hại của việc đổi giờ bác Cua đã phân tích trong entry khá là đầy đủ rồi. Rồi lợi ích về mặt kinh tế cũng đã có một số còm sĩ đề cập đến rồi. Ở đây tôi chỉ đề cập đến một lý do rất là đời thường và đơn giản để mọi người thấy việc đổi giờ nó rất nhẹ nhàng chứ cũng không có gì là thay đổi ghê gớm lắm đâu. Còn việc nói “hợp thức hóa” là cách nói vui thôi bác à. Không hề cảm tính chút nào đâu bác. (Tôi đẫ cố tình để trong “”)

     Không phải sự thay đổi nào cũng chỉ mong đạt được những kết quả tầm vĩ mô . Chính những điều tưởng chừng như tầm phào nhỏ nhặt nó lại rất hữu ích đối với đa số người dân đấy bác ạ.

     “Phương Tây có nhiều ý tưởng hay nhưng không hẳn cái gì cũng là tốt. Đến cái ý tưởng đổi giờ mùa hè/mùa đông cũng tán tụng mà muốn áp dụng ở Việt Nam thì tôi cũng chịu, không biết dùng từ gì để bình cả…” Đoạn này tôi lại không đồng ý với bác Xôi rồi. Đồng ý với bác không chỉ phương Tây hay “Phương Ta” cái gì cũng tốt. Nhưng cái gì chiếm “Đa số” thì đấy chắc hẳn là ưu việt và văn minh hơn chứ

     Việt nam mình mùa hè ngày dài đêm ngắn còn mùa đông thì ngược lại. Vậy việc đổi giờ được áp dụng cũng hợp lý. Và tôi nhớ không nhầm thì trước đây Việt nam cũng đã sử dụng GMT+8 rồi đấy. Lý do vì sao lại thay đổi thì mọi người thử tìm hiểu thêm nhé

   • Rượu Cá Tầm says:

    Tôi sống ba mươi năm ở nơi hàng năm phải đổi giờ hai lần , lúc trẻ thì cảm thấy không sao , nhưng nay thì luôn mệt mỏi sau mỗi khi đổi giờ. Đấy là cảm nhận cá nhân thôi !!!

    Còn như ở Nga , từ năm 2011 đã chính thức bỏ việc áp dụng giờ muà hè / muà đông. Theo chính phủ Nga , việc này không có ích lợi gì nhiều cho nền kinh tế , nhưng không có lợi cho nhân dân …

    … giá mà được như nước Nga !!! Khi nào mới có phiên bản Gorbachev / Elsin Việt nam đây

 7. HỒ THƠM says:

  Đọc bài “nghiên cứu “ của lão Cua : “ DST – Daylight Saving Time (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày) hay còn gọi là giờ qui ước mùa hè bắt đầu có hiệu lực cho mùa Đông”…, đọc một hồi, toát cả mồ hôi hột, đầu óc lộn tùng phèo, chẳng hiểu mẹ! Hi hi… Mấy ông giẫy chết thật là rối rắm, thời gian là của Thượng đế, là của Đấng Tối cao mà các ông cứ …vặn đồng hồ xoành xoạch như vặn… cổ nhái!
  Chưa kể những hệ lụy như “Toàn thắng chưa về ta” dịp tết Mậu Thân , vì vặn đồng hồ lung tung ( theo còm XÔI THỊT)
  Hay như theo “báo cáo” của Tổng Cua trước kỳ họp thứ 35 của … Hang hội: “ Nước Mỹ 100 triệu gia đình thì họ phải chỉnh tới 20×100 triệu = 20 ngàn triệu chiếc đồng hồ. Mỗi cái cần 3 phút xoay ngược xoay xuôi, … hóa ra thành tổn hại thời gian khoảng 100 triệu giờ” ( Lão Tổng Cua định giật chức Tổng Lú hay sao mà đem 20×100 triệu = 20 ngàn triệu nhỉ ??? Chưa kể “20 ngàn triệu” thì cứ đọc quách là “20 tỷ” cho xong! He he…!!!
  Còn nữa, “ tổn hại thời gian khoảng 100 triệu giờ” tức khoảng gần 5 triệu ngày, cũng có nghĩa khoảng hơn… 10 ngàn năm!!!!
  Thật kinh hoàng!!!!! Hi hi…..
  Thôi, cứ như Việt Nam anh hùng ta đây …” Bác bảo đi là đi, Bác bảo thắng là thắng!” Ổn định, dứt khoát, giờ nào việc nấy, đi đứng đúng giờ! Rứa cho nó khỏe! Để thời gian tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Chủ nghĩa Xã hội!
  Thời gian là thứ vô hình, phi vật chất, ấy thế mà các cụ cứ thi nhau vặn đồng hồ để cho có được DST, nó mới sinh ra hệ lụy như thế đấy!
  “Ta” không vặn đồng hồ, “ta” không sửa thời gian . Ta chỉ “tô màu” và “ngửi “ được hương thời gian như nhà thơ Đoàn Phú Tứ lừng danh một thuở đã làm mà thôi !Màu thời gian không xanh/ Màu thời gian tím ngát/ Hương thời gian không nồng /Hương thời gian thanh thanh… Có ai làm được như “ta” không ??? Có, có đấy! Có ông Dân Biểu ( Hay Đảng biểu!!??) Nguyễn Bá Thuyền bảo ” báo cáo của Chính phủ thấy màu hồng, nhưng nghe báo cáo của Ủy ban Tài chính – Ngân sách thấy màu xám, còn nhân dân thì nói là màu tối’’.Nhưng đây là “màu” nền kinh tế… rách đáy của “ta”, còn không biết nó có… mùi gì!!???
  Những ngày đầu tháng 11 DL , lại nhớ đến cuộc đảo chánh của các tướng lĩnh lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm. Cụ Diệm là nhân vật lịch sử, sau 1945, chỉ có cụ Diệm mới là địch thủ chính trị xứng tầm của cụ Hồ. Đánh giá về hai cụ cũng còn… lâu dài, không biết đến hết thế kỷ này đã hoàn thiện việc đánh giá hay chưa !!??? Nhưng giao việc đánh giá cho các bác chống cộng cực đoan, ân sâu nghĩa nặng với cụ Diệm, hoặc các bác đang giang tay cầm bô cho đảng, tay kia đang xòe chờ cầm sổ hươu thì có giá trị gì ??? Đọc làm gì cho mệt xác!
  Cụ Diệm là người tài, giá như… (lại giá như) cụ đừng vướng vào gia đình trị hay khôn khéo hơn, thì lịch sử đất nước có thể thay đổi hơn chăng ????
  Luật 10/59 của cụ Diệm mà các… đồng chí kêu ca cái gì nhỉ??? . Đã là luật thì nó nằm trong Hiến pháp. Cụ Diệm đã dứt khoát ”Đặt Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật”. Hiến Pháp đã được “lấy 15 triệu chữ ký”, đã được “toàn dân” ủng hộ! Đã được Quốc Hội lúc ấy đồng thuận, nhất trí cao và thông qua. Thế thì kêu ca cái gì???? Cụ Diệm đã ”Đặt Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật” thì dù có cao siêu vĩ đại như cụ Mác, Cụ Lê Nin cụ cũng chém chứ đừng nói là Lê Duẩn, hi hi…!!!
  Nói dai, nói dài quá rồi…. Bác nào muốn hiểu thêm về sự thật lịch sử và con người Cụ Diệm, đề nghị đến gặp … các cụ Giáo sư tiến sĩ, Viện sĩ lừng danh của Viện nghiên cứu tiềm năng con người của “ta” và nhà ngoại cảm huyền thoại Phan Thị Bích Hằng …áp tải Cụ Diệm về để … điều tra làm rõ!
  Đúng là trời đã sinh … Phan Thị Bích Hằng, sao còn cho tồn tại các sử gia !!???
  He he he….!!!!!

  P/S : Đề nghị lão Xang Hứng viết tiếp đoạn cuối ” Tuần…lẻ một đêm nóng bỏng và kinh hoàng” gấp, nếu không, các còm sĩ Hang Cua có quyền hư cấu đoạn kết!

  • Thanh Tam says:

   Nghe nói Phan Thị Bích Hằng còn gọi cả ba Anh em Vua Quang Trung lên giao nhiệm vụ cho Ông Bí thư Bình Định,Ông Chủ tịch BIVD….Đất nước mình nhiều chuyện vui thật .Nhà Văn Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nesin mà ở Vn thì có nhiều chuyện còn cười ra nước mắt đấy Bác HT ạ

   • Rượu Cá Tầm says:

    Đây không phải chuyện đùa , không những 99% nhân dân bỏ phiếu cho tôi mà cả các loại anh hùng dân tộc , hồn ma, âm binh … cũng yêu cầu tôi lãnh đạo nhân dân …

   • HỒ THƠM says:

    Bác Thanh Tam@!
    Bởi thế tui mới ngữa mặt lên trời …cười ba tiếng, khóc ba tiếng rồi than … trời : ” Trời đã sinh … Phan Thị Bích Hằng, sao còn cho tồn tại các sử gia !!???”. Các cụ sử gia chổng mông ngày đêm nghiên cứu trầy trật năm này qua tháng nọ, không bằng “Thánh cô” Bích Hằng cùng Giác Hải viện sĩ… hú một phát là … ” Người về từ cõi chết” sẽ nói tất cả sự thật của lịch sử ngàn năm!
    Thật cười ra nước mắt cả nước mũi !

   • Vũ Sự says:

    Nhân đọc trộm còm của bác về chị Hằng huyền thoại em có biết, đó là dịp chị Hằng đi cùng thím Doan ra Côn Đảo đứng trước mộ cô Võ Thị Sáu, chẳng biết tỉ tê gì với thím mà thấy cả đoàn như bị chị Hằng sai bảo. Tiến lại gần chỉ nghe được mấy câu “tại sao trên mộ tôi không có cờ Đảng và cờ Tổ quốc ?” hehe…
    Đúng tuần sau con đ/c Đỗ Mười ra làm cho 2 lá cờ bằng nhựa ,
    Chắc giờ này có khối người vỡ giấc mơ gặp người âm

  • D.Nhật Lệ says:

   Nhân bác nhắc đến nhà thơ Đoàn Phú Tứ,tôi cũng xin góp vài lời.
   Không ngờ con người lãng mạn của thi ca trường phái tượng trưng
   ĐPT.lại là người châm ngòi cho việc tử hình đại tá Trần Dụ Châu.
   Có lẽ nhờ công “thổi còi” này mà về sau thi sĩ ĐPT.được vào Quốc
   Hội làm đại biểu nhân dân nửa nhiệm kỳ thì phải ?
   Không biết cuối đời lão thi sĩ ra sao ?

   • levinhhuy says:

    Bác Nhật Lệ hỏi vờ thế thôi, chứ tôi nghĩ bác rành về kịch tác gia họ Đoàn quá đi rồi còn gì. Tuy nhiên, tôi xin đính chính, Đoàn Phú Tứ hài tội Trần Dụ Châu khi đương là nghị sĩ, chứ không phải nhờ “lập công” mà thành đại biểu nhân dân:
    Đoàn Phú Tứ tuy là lãnh tụ trường phái tượng trưng Xuân Thu Nhã Tập nhưng sớm “giác ngộ cách mạng”. Ông là đai biểu quốc hội khóa đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946), năm 1949 ông đi dự lễ cưới của Lê Sĩ Cửu, đệ tử thân tín của đai tá Trần Dụ Châu – cục trưởng Cục Quân nhu bộ Tổng tham mưu. Bữa tiệc cưới ấy được tổ chức cực kỳ sang trọng và sa hoa (so với thời ấy). Được mời phát biểu ý kiến, Đoàn Phú Tứ bước lên bục nghiêm mặt nói: “Bữa tiệc cưới ta sắp chén hôm nay đây đươc dọn bằng xương máu các chiến sĩ!’’
    Câu nói này của Đoàn Phú Tứ làm Trần Dụ Châu tím mặt; và sau đó Hồ Chí Minh phải đem Trần Dụ Châu ra tòa án quân sự xử tử vì tội tham nhũng.
    Xong vụ đó thì Đoàn-nghị-sĩ “dinh tê” luôn vì sợ bị trù dập, trả thù. Trở về thành, ông tụ bạ với Vũ Khắc Khoan, Vũ Hoàng Chương. Sau hiệp định Geneve 1954, Đoàn Phú Tứ thay vì di cư vào Nam cùng hai ông bạn thi gia kịch tác gia họ Vũ thì lại chọn con đường ở lại phụng sự cách mạng.
    Vụ án Nhân văn – Giai phẩm, họ Đoàn tuy không tham gia nhưng có “đóng góp” ý kiến với bạn bè. Thuở ấy có bài thơ truyền khẩu được cho là của ông:
    Mải miết đường đời đã bấy lâu,
    Biếng nhìn trăng cũ muốn quên sầu.
    Đêm nay bỗng thấy trên song ngõ
    Một ánh xanh mờ thoáng tự đâu.

    Leo lét gợi khêu tình quá vãng,
    Lòng thơ bao xiết nỗi thương đau.
    Vững chân toan rũ màn đêm tối,
    Mắt lệ đờ trong vành ngọc sao.

    Vì vậy ông cũng bị quy kết vào thành phần lãnh đạo của nhóm Nhân văn – Giai phẩm, bị treo bút. Ông phải dùng bút hiệu Tuấn Đô để dịch tiểu thuyết, kịch bản Pháp ngữ mưu sinh qua ngày (“Tuấn Đô” lái lại là “Đố Tuân”, ý ông muốn đố Nguyễn Tuân đoán ra ai là người dịch Đỏ và Đen của Standel!)
    Ông đã phải sống cuộc đời nghèo hèn khốn khổ lây lất suốt cho đến khi mất, năm 1989, thọ 79 tuổi. Để có tiền tẩm liệm tang ma cho ông, Phùng Quán phải cọc cạch lên văn phòng quốc hội chạy vạy…
    Re-còm với bác Nhật Lệ, nhưng là để tưởng niệm một bậc tài hoa.

    • HỒ THƠM says:

     Cảm ơn cái Re-còm “giúp” của bác levinhhuy@. Đúng vậy, thi sĩ tài hoa Đoàn Phú Tứ làm dân biểu rồi mới kể tội TDC. Nhưng thi sĩ ĐPT không dám ” thổi còi” đâu bác D. Nhật Lệ à! ( Còi đâu mà thổi? Ai cho thổi), chỉ dám làm đơn… xin tố cáo thôi! Hu hu…!!!

 8. Thanh Tam says:

  Ngày xửa,ngày xưa,loài người chắc cũng không có quy định giờ giấc gì.Hồi Còn bé đi học ,mình mơ có đồng hồ đeo tay .Buổi sáng Mẹ thường dậy theo tiếng gà gáy để rang cơm nguội cho mình ăn rồi đi Bộ đến trường.Nhiều khi gần đến trường rồi trời còn tối không biết mấy giờ.Bây giờ Nhà mình cũng nhiều đồng hồ nhưng ít hơn Nhà Tổng Cua,có cái treo để Trang trí,không xem bao giờ.Bọn trẻ con gái đeo đồng hồ Trang sức là chính,thực ra muốn biết thời gian thì có điên thoại tay,IPad,laptop…Hồi mình ở TP kharcov ,Ucraina cũng quy định đổi giờ như Mỹ.Bọn mình ai cũng bảo sao Vn không học tập.Ở Vn đổi giờ làm việc Hành chính mùa Đông,mùa hè đều phải có thông báo của Bộ LĐ .
  Suy ra ,Ông Lỗ Tấn nói đúng:”Trước kia trên thế giới chưa có đường,đường là do con người đi mãi thành đường mà thôi”
  Bác tổng Bí thư của ta bảo đến cuối thế kỷ này đất nước ta chưa chắc có CNXH.Từ hôm nghe Bác ấy nói mình lo quá,Bác ấy dẫn nhầm đường cả Dân tộc này thì “bỏ Mẹ”!

 9. Nguyet says:

  Tôi thấy cách đổi giờ của “Bọn Tư bản” thật là hay. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này:
  Ví dụ cùng một mốc là 5h sáng thì mùa hè trời rất sáng còn mùa đông thì trời vẫn còn tối thui.

  Vậy chi bằng mùa hè ta vặn ngược đồng hồ 1 tiếng còn mùa đông thì ngược lại. Điều này giúp chúng ta mùa hè thì dậy sớm hơn mà vẫn thấy khoan khoái còn mùa đông lại được “ngủ nướng” thêm 1 tiếng thay cho phải lụi cụi dậy khi trời vẫn vừa tối vừa rét căm căm

  Ngoài ra, việc vặn ngược đồng hồ một năm 2 lần này rất hợp lý và người được hưởng lợi và sung sướng nhất vẫn là trẻ em đang độ tuổii cắp sách đến trường. Nhìn cảnh các em học sinh tiểu học vừa ngồi sau xe máy mắt nhắm, mắt mở hút vội vàng hộp sữa cho kịp đến trường những sáng mùa đông lanh giá thật là tội nghiệp

  Hôm nay đọc bài của anh Hiệu Minh tôi lại hiểu thêm một lơị ích của đổi giờ thật là thú vị. Rất mong nmootj ngày nào đó nước mình cũng được vặn ngược đồng hồ một năm 2 lần như quê hương bác Cua nhỉ

 10. AST says:

  Lâu rồi ko còm trên trang của chú – nhưng hôm nay phải biên vì 2 nhẽ:

  1. Sáng trên bản tin Tài chính (VTV1) lấy ngay bài viết này làm 1 cái tin về đổi giờ làm. Sự thay đổi của truyền thông nước nhà chăng? hic hic

  2. Đọc bài viết của chú có nhiều thông tin thú vị. Nhưng dạo này chểnh mảng. Hơn nữa nếu ko còm, chả hóa ra quên mất chú HM rồi. Chúc chú đầu tuần vui vẻ!

 11. mai says:

  “20×100 triệu = 20 ngàn triệu”.
  dân IT làm toán nhẩm ! 😆

 12. Trần Quốc says:

  Bỏ DST là tuyệt đối đúng, vì Nga đã bỏ DST (theo bác Sóc).

 13. Xôi Thịt says:

  Chuyện lệch giờ nhau nhiều khi cũng gây hậu quả không lường trước. Miền Bắc và Miền Nam trước đây là 2 múi giờ khác nhau, miền Nam nhanh hơn một tiếng thì phải.

  Chiến dịch Mậu Thân năm 68, cả 2 bên đều tuyên bố thắng. Tuy nhiên kết quả đúng là không được như mong muốn ban đầu của ông Lê Duẩn nghe nói loáng thoáng nguyên nhân một phần cũng là do lệch giờ nên bộ đội chính qui và quân GPMN phối hợp không nhịp nhàng, không tạo thành “đồng khởi”.

  • luong thien says:

   Chiến dịch Mậu Thân 68 thật ra là bên MB thất bại. Nguyên nhân không phải vì do giờ không đồng nhất, mặc dù điều đó có là ở tỉnh Bắc Miền Trung đánh sớm hơn trong Nam 1 giờ, nhưng không vì thế mà không thắng. Nguyên nhân chính là lực lượng MB ít nhưng phải đánh ở tất cả tỉnh thành MN. Đánh đúng giờ hưu chiến Tết nên nghĩ lực lượng MN không trở tay kịp sẽ chiếm được các tỉnh thành MN. Nhưng khi lực lượng MN và Mỹ phản công thì không kháng cự nỗi, hơn nữa lực lượng MB không biết đường đi trong TP, TX để rút lui nên thiệt hại rất nhiều. Thất bại là không tương quan lực lượng chứ không do lệch giờ đâu.

   • D.Nhật Lệ says:

    Trận Mậu Thân 68,bà con tôi ở Huế chứng kiến mỗi người một cảnh,người sợ hãi
    đến mắc bệnh trầm cảm,người thì chạy vắt giò lên cổ chỉ có một mục đích duy nhất
    là tránh càng xa thành phố Huế càng tốt.\
    May là tôi về Đà Nẵng ăn Tết,chứ không thì cũng khó thoát khỏi “tên bay đạn lạc” !
    Quá oan ức là bạn tôi bị chôn sống,chỉ vì anh chạy trốn vào nhà thờ Phú Cam,tưởng
    là an toàn hoá ra đó là nơi mà đoàn Sinh viên Phật tử Quyết tử tìm đến… cắt mạng !
    Dù trận MT.thất bại về số người thương vong qúa nhiều nhưng miền Bắc đã bất ngờ
    thành công lớn ở nước Mỹ vì dân Mỹ chỉ muốn con em họ trở về Mỹ ngay,không cần
    đánh đấm gì với quân Cs.nữa cả !

 14. Xôi Thịt says:

  Úc thì đổi giờ tháng 10 rồi. Khi đổi đi nó là 2am nhẩy 1 phát thành 3am nhưng khi đổi ngược nó đợi đến 3am mới đổi ngược lại thành 2am, không phải 2 thành 1 như bên Mẽo.

  Theo qui ước, ở Úc vào 2am một ngày Chủ Nhật của tháng 10, đồng hồ tự nhẩy thành 3am và 3am ngày một Chủ Nhật đầu tiên của tháng 3 hoặc 4 đồng hồ nhảy lại thành 2am. Ngày cụ thể từng năm sẽ được thông báo trước 1-2 năm. Khoảng từ tháng 3-4 đến tháng 10 thì giờ mới đúng theo vị trí địa lý (múi giờ GMT+10, đối với mấy bang miền đông).

  Đổi hay không là do chính quyền cấp bang (state) qui định. Mấy bang miền đông cùng múi giờ nhưng New South Wales (NSW) và Victoria (VIC) thì đổi còn Queensland (QLD) thì không. Thế mới có chuyện qua biên giới NSW/QLD là nhảy thêm 1 giờ, lúc sau quay lại NSW lại lùi lại. Năm ngoái mình bay đi Gold Coast bên QLD thì theo vé chuyến đi mất nửa tiếng còn về mất 2 tiếng rưỡi, tất cả cũng do vé in theo giờ địa phương 🙂

  Tháng 3 năm 2006, tại Melbourne diễn ra Đại hội Thể thao khối Liên Hiệp Anh (Commonwealth Games). Theo lịch công bố từ trước, giờ sẽ đổi trong thời gian đại hội diễn ra. Trước vài tuần, thủ tướng Úc tuyên bố lùi thời điểm nhẩy giờ thêm 1 tuần để tránh ảnh hưởng đến các cuộc đua tài. Các hệ thống máy chủ (server) của các công ty tài chính, ngân hàng, viễn thông, điện nước, tầu xe … đều đã được lập trình để đổi giờ theo lịch cũ. Các hãng bán máy và hệ điều hành (OS) cuống cuồng cung cấp bản vá lỗi (patch). Các công ty thì chạy loạn xì ngầu tìm thời điểm thích hợp để cập nhât bản vá vào hệ thống. Cuống cuồng mà vui như Tết, cười nói rổn rảng, vừa làm vừa chửi chính phủ và chửi đại hội thể thao 😀

 15. vn says:

  Nghịch lý hai anh em sinh đôi. Theo thuyết tương đối của Eistein thì nếu một trong hai anh em sinh đôi bay vào vũ trụ cực nhanh gần như ánh sáng thì khi trở về sẽ vẫn trẻ hơn so với người ở lại mặt đất. Lưu Nguyễn lạc thiên thai trở về trần gian thì những người đồng tuổi đã già và chết cả rồi. Nhưng nghịch lý anh em sinh đôi cũng có thể xảy ra khi đổi giờ vào muà thu. Ví dụ đứa bé đầu tiên ra đời lúc 1 giờ 58 phút, đứa thứ hai ra đời lúc 02 giờ 01phút. Nhưng vì đổi giờ, nó thành 01 giờ 01 phút. Cho nên dẫu sinh sau nhưng được làm anh !!!!!

  • Xôi Thịt says:

   Cũng nghịch vừa thôi bác 🙂 . Những sự kiện kiểu như thế, người ta ghi lại ngày giờ, múi giờ, có DST hay không rất cụ thể nên 1:58 phút vẫn là trước và 1:01 có DST vẫn là sau, rõ ràng lắm. Nó cũng nhang nhác như mình chơi xuân chán chê về nhà ngủ rồi mới thấy bố con nhà TC chổng mông đón năm mới 🙂

  • Nguyễn Tử thư Điền says:

   Ở ta đổi giờ chỉ để tránh nóng và tránh rét, chả cần DST. Muốn tiết kiệm thì thiếu gì cách, chẳng hạn vội thì cứ vượt đền đỏ cho nó nhanh. Thuyết tương đối, Nghịch lý sinh đôi cũng được vận dụng rất sáng tạo, nhiều ông em già hơn ông anh, nhiều sếp bẩy mấy rồi mà không thay được vì theo lý lịch thì chưa đến 60.

 16. Hà Linh says:

  Bên đây tối 27 rạng ngày 28 là đổi giờ. Em đến là khổ. Con gái đã chỉnh giờ cho rồi, đặt đồng hồ báo thức to đùng cạnh gối mà vẫn sợ sẽ không dậy được đúng giờ. Vốn dốt toán bẩm sinh nên không biết tính toán kiểu lên xuống là thế nào, chỉ sợ ngủ quên không dậy đúng giờ làm lunchbox cho con.
  Vậy là cứ 1 tiếng đồng hồ nhỏm dậy nhìn đồng hồ một lần. Lại còn mơ thấy ngủ quá giờ, không làm lunchbox cho con mang đến trường được thì chớ,cả nhà dậy muộn xôn xao hẳn lên.
  Đồng hồ ở điện thoại di động thì được công ty điện thoại tự động chỉnh( vậy mà cũng ú ớ ngồi lo lo không biết làm sao mà chỉnh ở điện thoại di động!!!!).
  Cứ thức ngủ vậy thấy khổ quá, cuối cùng mới 4 rưỡi thì quyết định dậy luôn cho chắc ăn! Nhờ vậy mà chẳng bị nhỡ lunchbox hay nhỡ đi học đi làm gì cả.
  Em chưa biết tác dụng to lớn gì nhưng mà riêng em là bị lo thấp thỏm mệt người.

 17. chinook says:

  Bác Hieu Minh nói 12 giờ chênh lệch giua Hanoi , Saigon với Hoak DC và phía Đong thôi.

  Nếu Bác nói đên Thủ dô kinh tê của phe ta (Orange County ,CA) hay Hawaii hoặc Guam thì sai lệch khs nhiều

 18. Nguyễn Tử thư Điền says:

  Ở VN 15/4 đổi sang giờ mùa hè, 15/10 sang giờ mùa đông; nhưng chả ảnh hưởng gì đến người nhà nước, chỉ cần nhớ là mùa hè sáng cắp ô đi thì tối nhớ mang về. Còn người lao động thì lúc nào cũng tối tăm mắt mũi, có đồng hồ cũng chả có lúc nào mà ngó. Với anh về hưu như mình thì vô tư, chẳng sợ sai giờ, chỉ lo không có gió mà chém. Túm lại là Daylight Saving không có nghĩa gì.

  • Anh Kiệt says:

   Việt Nam là thay đổi giờ làm việc mùa đông và mùa hè, chỉ có tác dụng như bật đèn đường cho phù hợp độ sáng tự nhiên, không phải đổi giờ vặn lại đồng hồ như mấy nước kia ạ

  • PVNhân says:

   Ở Mỹ đổi giờ hai lần trong năm. Một vào chớm hè, một chớm thu…Tuy nhiên ngày đổi giờ không cố định…Năm nay đổi giờ lại vào ngày 2/11 thay vì giữa tháng mười như năm ngoái…
   Ví dụ mùa này mặt trời lên trễ. 8 giờ sáng có khi còn mù mù. Nay đổi từ 8 xuống 7 giờ…

 19. Ngự Bình says:

  Tr1ch từ Hiệu Minh: “Hôm nay (3-11, vào lúc 2 giờ sáng của ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hàng năm) cả nước Mỹ bắt đầu chuyển sang giờ làm việc mùa đông. DST – Daylight Saving Time (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày) hay còn gọi là giờ qui ước mùa hè bắt đầu có hiệu lực cho mùa Đông.”

  Bác tổng cua ơi, hôm qua (thứ bảy) là ngày cuối cùng của “Daylight Saving” tức là thời gian tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tận dụng ánh sáng của mùa hè. Hôm nay (chủ nhật) thì trở lại giờ bình thường, tức là không còn tiết kiệm nữa.

 20. Sóc says:

  Sau khi giật tem thì đọc bài này, đọc đi đọc lại cần đính chính với cụ rằng Ucraina vẫn còn màn đổi giờ nhưng lại cuối tháng 10. Nga thì mới bỏ DST vào năm 2011

%d bloggers like this: