Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

Các thế hệ lãnh đạo nước Nga

HM Blog. Nhân dịp anh Putin sắp sang thăm VN, Cua Times xin đăng lại entry viết nhân dịp anh lên Tổng thống lần thứ 3 🙂

Thời xưa mỗi lần đi qua Moscow, mình thường mua vài món quà lưu niệm.

Quà cho chị em ưa thích là búp bê lật đật, làm bằng nhựa, đẩy đi đẩy lại, sau một hồi lại đứng nguyên, không thể vật nằm xuống được. Người ta bảo nước Nga giống con lật đật, say rượu ngả nghiêng, nhưng dù gì thì vẫn đứng vững.

Tiếp nữa là búp bê matryoska (mатрёшка) rất Nga. Matryoska là những búp bê rỗng ruột có thể lồng vào nhau, khi xếp lại chỉ thấy con to nhất, mở ra thấy con nhỏ hơn, có khi chứa hàng chục búp bê trong đó.

Và cuối cùng là một chai vodka Nga cho cánh đàn ông. Tất cả chỉ hơn chục rúp.

Lần rồi đi qua sân bay Moscow thấy những thứ đó vẫn là hàng bán chạy. Chỉ tội lật đật, matryoska và rượu vodka giá ở trên trời. Nước Nga đã khác xưa nhiều.

Mình xem kỹ bộ sưu tập matryoska, bao gồm các nhà lãnh đạo của Nga từ thời xa xưa đến giờ, giá 500 đến 600 USD. Anh đứng ngoài là Medvedev, mở Medvedev thấy anh Putin, mở Putin thấy ông Elsin, rồi Gorbachev, Brezhnev, đến bác Stalin và cụ Lenin. Matryoska cuối cùng là Sa Hoàng bé tý, lọt thỏm trong bụng các nhà lãnh đạo cộng sản hậu thế.

Quầy bán vodka có thêm loại Putinka (Путинка), mang tên Tổng thống và Thủ tướng Nga Putin. Năm 2006, Putinka nhận giải sản phẩm của năm của nước Nga.

Rượu vodka mang tên Putin

Bởi Putin được đánh giá là người đưa nước Nga trở lại sau khi Liên Xô sụp đổ, người được Tổng thống Elsin say rượu lựa chọn kế nhiệm vào đêm giao thừa 31-12-1999 trước lúc nhân loại đón thế kỷ mới, năm 2000.

Elsin có nói “Tôi đã suy nghĩ và trăn trở rất lâu trước quyết định này. Hôm nay, ngày cuối cùng của thế kỷ này, tôi xin từ chức.

Nhiều lần tôi đã được nghe: Yeltsin bằng bất cứ giá nào cũng cố nắm giữ quyền lực, ông ta quyết không trao quyền lực cho bất cứ ai. Đó là những lời bịa đặt.”

Trước khi rời bỏ chiếc ghế tổng thống, Elsin nói thêm “Thay thế tôi sẽ là một thế hệ mới những con người có khả năng làm nhiều hơn và tốt hơn. Theo Hiến pháp, khi ra đi, tôi đã ký sắc lệnh chuyển giao quyền Tổng thống Nga cho Thủ tướng Chính phủ Vladimir Vladimirovich Putin. Tôi luôn luôn tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga.

Suốt cả cuộc đời Elsin là những ngày bét nhè, kể cả đi gặp nguyên thủ quốc gia, gặp gỡ báo chí, nhiều lần ông lảo đảo suýt ngã. Nhưng ông làm được vài điều mà nhân loại nhớ. Ra khỏi ĐCS Liên Xô, rồi giải tán Liên Xô, đứng trước mũi xe tăng của quân đảo chính. Trước khi về vườn, ông tiến cử Putin.

Người Nga như thở phào vì có Tổng thống 48 tuổi, trẻ trung, judo đai đen co thể tung đối thủ lên không, đi mô tô, lặn dưới nước rồi bay trên tiêm kích vào Chesnia. Hiếm có Tổng thống nào trên thế giới được như vậy.

Sự lựa chọn của nước Nga nghiện ngập nói lên rằng, triết lý của họ luôn nằm dưới đáy ly rượu. Đúng với nước Nga, đúng với vodka và những người uống nó.

Sau 8 năm cầm quyền (2000-2008), dường như người Nga luyến tiếc Putin lúc đó mới 56 tuổi, tràn đầy sinh lực, mà hiến pháp không cấm ông vào chức…Thủ tướng.

Medvedev khỏa lấp Putin

Thế là búp bê matryoska được đưa vào chính trường. Putin tìm ra Medvedev để khỏa lấp cho khoảng lặng 4 năm. Sau Elsin là Putin, sau Putin là Medvedev và sau Medvedev lại là Putin 60 tuổi, đủ sức giữ chức hai nhiệm kỳ tiếp theo.

Xưa kia, chuyển giao thế hệ thường là từ lãnh đạo già sang người…cao tuổi.

Ít nhất, Medvedev và Putin cho thấy nước Nga có những lãnh đạo không còn ốm yếu, già nua như Elsin, Brezhnev, Stalin và Lenin.

Trước họ là đảo chính, đào thải hay xóa sổ kết quả của người đi trước, không có tính kế thừa.

Nhưng thế hệ trẻ Putin biết dựa vào nhau.  Putin có con chó Connie, Medvedev có chú mèo Dorofei. Cả hai gia đình chơi thân tới nỗi chó và mèo thành đôi bạn.

Việc chó mèo không cắn nhau đã đảm bảo sự nắm quyền tổng thống trở lại của Putin vào năm 2012. Quyền lực biết dựa vào nhau đã làm nên chuyện lớn.

Hôm nay Putin tuyên bố thắng cử và thành Tổng thống Nga. Bài thơ “Ông Lê Nin ở nước Nga” của thi sỹ nhí Trần Đăng Khoa thưở nào, nay chỉ cần đổi lại “Ông Putin ở nước Nga”.

Tin cho hay, cánh sản xuất búp bê matryoska đã thiết kế một Putin to hơn để ôm Medvedev, trước đó Medvedev chứa trong bụng cả một Putin. Putin, dù to hay nhỏ, dù trẻ 48 tuổi hay già 68, thì vẫn là Putin và Putin thuộc về Elsin.

Nghĩ cho cùng, Elsin mới là kẻ say lại nắm vững nhất triết lý quyền lực “nằm dưới đáy chén rượu” trong lịch sử nước Nga. Ngay cả lúc bí tỷ, đứng không vững và dù đã chết đi rồi, nhưng ông vẫn một mực “tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga”.

Có lẽ vì thế, Putin – matryoska có thể nắm quyền tới hơn hai chục năm sau. Người Nga nay đã uyên thâm hơn, thay vì nghiện Smirnoff, họ đã chuyển sang Putinka.

Cho dù bị đánh sang trái phải, tấn trước tấn sau bởi búa rìu dư luận, nhưng với judo đẳng cấp đai đen và tài thao lược của búp bê lật đật, Putin sẽ quay lại thế cân bằng như lịch sử nước Nga qua bao thăng trầm.

Phố phường Moscow đang lặng lẽ qua mùa Đông giá lạnh. Vẫn những đồ lưu niệm búp bê matryoska cho các bà, đồ chơi lật đật cho con nít và rượu Putinka cho các ông vốn mê chính trị và gái. Ngày xưa chỉ thấy ở chợ trời, thời hội nhập bày ở shopping mall và hôm nay đang bán trong chính trường.

Nước Nga từng thuộc về Lê Nin và hôm nay là của Putin. Và không ai bịa đặt về một Elsin tham quyền cố vị bằng mọi cách.

Nước Nga của Putin

Chúc mừng các bạn Nga và những người Việt yêu quí nước Nga có Tổng thống vừa mới…lại vừa cũ.

HM. 4-03-2012

Xem thêm

120 Responses to Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

 1. […] Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka […]

 2. […] Nước Nga của lật đật, matryoska và Putinka […]

 3. […] Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka […]

 4. […] Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka […]

 5. […] phạt ngoại tình (BBC). – Trần Mạnh Hảo: ĐI TÌM SỐ PHẬN (Bùi Văn Bồng). – Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka (Hiệu Minh). – Văn hóa trách nhiệm: cách hành xử của chính phủ Nga và Rosatom […]

 6. Cố Nhân says:

  Anh Huy Đức (Osin) vừa có lời bình nghe chua chát quá.
  Các ông bà hăng hái kích động bài Tàu nên đọc và suy ngẫm.
  Chửi Việt cộng trước đây ngu dốt nên tự biến đất nước mình làm bãi thử nghiệm cho các loại vũ khí của Nga. Bây giờ các ông các bà lại hăng hái kích động chính phủ chống Tàu. Thế là vũ khí Nga lại ồ ạt vào Việt Nam. Đau hơn cả là mấy chục năm trước họ tặng ta còn bây giờ là ta phải mua theo giá thị trường tự do…
  Chỉ có người dân là thua. Đau nhỉ ?!

 7. CD@ says:

  “chỉ còn đêm nay, đôi ta se chia tay…’ chuyên cơ của ngài tổng Putin rời NB….bay tới Seoul, tiếp tục chuyến thăm xứ sở Kim chi theo lời mời của con gái nhà độc tài Lý thừa Vãn, đương kim tổng thống Hàn quốc…Trọng tâm chuyến thăm VN : hợp tác dầu khí,năng lương, mà chủ yếu là bán 2 lò phản ứng hạt nhân cho điện nguyên tử Ninh Thuận…với Hàn quốc, chắc chắn phải có việc kêu gọi đầu tư vào Siberi, và “đá gà đá vịt’ đến chuyện của chú Ủn nguyên soái chưa 1 ngày “ắc ê” suốt ngày gào thét lăm le “hủy diêt” Seoul bằng đại bác tầm xa và các cỡ hỏa tiễn…..!
  Dù bất kỳ chuyện gì xẩy ra, VN chỉ có thê trụ vững trên chính đôi chân của mình…tiếc thay,đôi chân của cái đầu và cơ thể “ung thư giai đoạn cuối” đang khòng kheo, run rẩy như muốn quỵ xuống…bức tranh toàn cảnh làm gì có chỗ để mà “bôi đen’ nữa…hàng trăm ngàn tỷ đồng trái phiếu sẽ được phát hành, để thực hiện những DA cấp bách và tiếp tục những DA dang dở, như kiểu kênh quan Chánh Bố cho luồng tầu vạn tấn vào sông Hậu., boxit “lỗ thảm hại”, xây dưng cầu đường thì “xh đen khống chế nguồn vật liệu thi công”….và tỷ lệ bao nhiêu phần trăm sẽ “đê nuôi tham nhũng”…Những câu hỏi “xưa như trái đất”, luôn bị né tránh câu trả lời, và rất nhiêu DA đã “khởi công hoành tráng”,,,,đang thi công “bèo bọt”…, rổi lại điệp khúc : điều chỉnh đội tổng mức đầu tư tới vài ba lần ban đầu…Khốn khổ thay, nền KT đang ở đáy chữ U…và bó dính vào đáy mà không thể nổi lên được !

 8. […] Trần Mạnh Hảo: ĐI TÌM SỐ PHẬN (Bùi Văn Bồng). – Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka (Hiệu Minh). – Văn hóa trách nhiệm: cách hành xử của chính phủ Nga và Rosatom […]

 9. […] Trần Mạnh Hảo: ĐI TÌM SỐ PHẬN (Bùi Văn Bồng). – Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka (Hiệu Minh). – Văn hóa trách nhiệm: cách hành xử của chính phủ Nga và Rosatom […]

 10. Ca Chep says:

  Cám ơn Bác Tổng Cua về bài viết dí dỏm mà cực hay! Em chỉ xin có 2 góp ý nhỏ:
  1. Bác đã chú thích bằng tiếng Nga tên gọi con búp-bê matryoska là матрёшка, rượu vodka Putinka là путинка thì sao không chú thích luôn con lật đật là ванка-встанка?
  2. Tác giả Bài Thơ “Ông Lê Nin ở nước Nga” là Tiến sỹ sử học Nguyễn Hồng Kiên (tức Bloger Gốc Sậy) chứ không phải của Nhà Thơ Trần Đăng Khoa. Hai bác Hồng Kiên và Trần Đăng Khoa mà hò nhau kiện Bác vì tội “mang râu ông nọ cắm cằm bà kia” thì Bác chỉ có . . . toi!!!!!

 11. CD@ says:

  sáng nay, từ 3-4g sáng, các lực lượng “thanh kiếm & lá chắn”- sắc phục và civil + công cụ hỗ trợ và lực lượng “ăn theo’ đã triển khai đồng loạt ra quân trên khắp tuyến đường dẫn từ “cảng hàng không quốc tế’ NB về đến noi làm lễ đón tiếp chính thức.., các trạm bán xăng ẩn họa gây cháy nổ bị tạm đình chỉ hoạt động… đến giờ đi làm, người dân ra đường và nhìn thấy tràn ngập khắp các ngã ba, ngã tư sắc áo CA…chỉ có các đ/c “xe ôm” là nhanh nhậy nắm bắt tình hình “đón TT Putin..”..giá mà dân xe ôm được biết ông ” họ Pu..- nick-name lật đật như bài viết này.” tới thăm VN thì quá hay….Không biết, ngài Putin có thích thú cảnh tượng, khi xe chở ngài và phái đoàn, hộ tống kín mít trước sau, chạy như “ma đuồi” suốt mấy chục ki lô mét…? Mà sao hệ thống “loa phường” sáng nay không hoạt động “sớm giờ và hết công suất”, phát inh ỏi các bản nhạc Nga để tạo “không khí Nga” cho hà lội….vừa QĐ xây 14 WC với 15 tỷ đồng, trong đó có 250 tr là tiền chuẩn bị “đầu tư” để các đầu to “tuần chay nào cũng có nước mắt”…!

 12. haicon says:

  “Suốt cả cuộc đời Elsin là những ngày bét nhè, kể cả đi gặp nguyên thủ quốc gia, gặp gỡ báo chí, nhiều lần ông lảo đảo suýt ngã. Nhưng ông làm được vài điều mà nhân loại nhớ. Ra khỏi ĐCS Liên Xô, rồi giải tán Liên Xô, đứng trước mũi xe tăng của quân đảo chính. Trước khi về vườn, ông tiến cử Putin…Sự lựa chọn của nước Nga nghiện ngập nói lên rằng, triết lý của họ luôn nằm dưới đáy ly rượu. Đúng với nước Nga, đúng với vodka và những người uống nó”. Xin chúc mừng nhà báo HM 1 ly Putinka với phát hiện vĩ đại “triết lý nằm dưới đáy ly rượu” của dân Nga!!!

 13. Thanh Tam says:

  Một Anh bạn người Nga vui tính xếp hộp diêm và 3 que diêm và đố chúng tôi đoán đây là nhân vật lịch sử nào.Chúng tôi hình dung là một người nằm ,hai que diêm là 2 chân,que diêm ở giữa 2 chân ngắn hơn thì cho rằng đây là người đàn Ông có “chim”dài và to,nhưng không ai biết đó là ai.Anh bạn Nga cười giải thích: là Pi-e Đại đế I,Người Nga rất tự hào về Ông vua
  cách Tân này,Thanh niên Nga cũng yêu mến và có những câu chuyện huyền thoại và hài hước vì tính cách phóng đãng của Ông.Khi đến Sank Peterpurg tôi càng khâm phục Pie Đại đế,tôi đã đến bảo tàng về Ông và hình dung Ông theo câu chuyện Anh bạn Nga kể.
  Tôi thích những lãnh đạo có cá tính,kể cả Ông Elsin mà Tổng Cua nói là người luôn say rượu.
  Một con người làm đảo lộn CCCP,làm thức dậy con gấu Nga,nhân vật này không phải nhân vật say rượu Bình thường.
  Dù sao đất nước Nga cũng vĩ đại ở mọi góc cạnh.Tôi không thích người lãnh đạo mình như Ông Bụt hay thầy giáo làng.

 14. Hoabien says:

  Tin Buồn!Đảng ,chính phủ và nhân dân VN vô cùng thương tiếc báo tin :Đ/c Đ/C VINASHIN sinh ngày15/05/ 06 Bí danh TĐCNTTVN , sau 1 thời gian dài lâm trọng bệnh , mặc dù được tập thể GS TS lang vườn và đích thân TS lang vườn đầu hói tận tình cứu chữa với phương Pháp điều trị tiên tiến mang tính gia truyền là chia cứt cho 90 triệu thằng hít dùm d/c VINASHIN. Nhưng do bệnh tình quá nặng nên Đ/c ko qua khỏi hồi ngày 31/10/13 với giấy chứng tử 328/QĐ-BGTVT.Hưởng
  Dương 6 tuổi. Đ/C Mất đi là sự tổn thất to lớn cho cả 90 triệu
  dân VN vì phải trả nợ thay cho đồng Chí VNSHIN đi bán muối.
  Ghi nhận công lao to lớn của Đ/c VINASHIN , Đảng Ủy , chính phủ tổ chức lễ tang cấp Quốc tang .
  Ngày viếng: Bắt đầu ngày 31/10/13 đến khi nào XD xong Thiên đường
  và trả nợ xong sẽ chấm dứt . Ghi chú: để tang lễ vui tươi lành mạnh cũng như hoàn thành sớm trả nợ thây theo tâm nguyện của Đ/c ( qua lời nhắn lại của Tập thể GS TS lang vườn) . Và Để tiết kiệm và khắc phuc khủng hoảng do kinh tế thế giới suy thoái , nay gia chủ miễn tiếp nhận vòng Hoa , trái cây hoặc VNĐ , gia chủ chỉ nhận tiền Obama với mỗi thành viên đổ đồng khong phân biệt già trẻ ,lớn nhỏ hay Nam nữ là 850 tiền ( ko đi phúng điếu là ko xong nhé)
  Obama.
  (SƯU TẦM)

 15. CD@ says:

  – đón tiếp tồng thống Putin. trong 1 chuyến đi qua 2 nước chấu Á, mà VN là điểm dừng đầu tiên, truyền thông gọi là chính sách “chuyển trục” của Putin ( kiểu như xoay trục của Mỹ, nhưng không xuất phát từ “kiềm chế- chống’ Tầu…có thật thế không…? xin mời tham khảo :

  ‘Gấu Nga’ có chết trong tay ‘rồng Trung Hoa’?

  TPO – Ngày 30/7, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Ấn Độ The Hindu đăng tải bài viết có nhan đề ‘Yêu nhau dưới nước, thủ thế trên bộ’ phân tích rằng, hiện tại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga khá nồng ấm. Tuy nhiên, phía Nga vẫn khá lo ngại về người láng giềng phương Đông rất mạnh này.

  Nồng ấm vẫn lo
  Tờ The Hindu đánh giá trong 20 năm qua, mối quan hệ Trung – Nga đã có những cải thiện lớn. Hai nước đã giải quyết được những tranh chấp biên giới, kim ngạch thương mại hai chiều từ 5 tỉ USD nâng lên gần 90 tỉ USD, đồng thời trong hầu hết các vấn đề quốc tế đều đứng ở cùng một mặt trận. Hơn nữa, Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc rất nhiều vũ khí và kỹ thuật, giúp Trung Quốc hiện đại hóa quân sự, điều này khiến cho mối quan hệ quân sự giữa hai nước càng mật thiết hơn.
  Đầu tháng 7-2013, Trung Quốc và Nga triển khai cuộc tập trận trên biển có quy mô lớn nhất trong lịch sử hai nước ở biển Nhật Bản. Sau khi cuộc tập trận kết thúc, tàu chiến của hải quân Nga đã đi qua eo biển Soya để tiến vào biển Okhotsk thuộc vùng viễn đông thuộc Nga, phía Nga tuyên bố sau đó sẽ thông báo cho Trung Quốc biết “thông tin cụ thể hơn”.
  Ngay sau đó, cuộc tập trận chống khủng bố có tên gọi “Sứ mệnh hòa bình 2013” giữa Trung Quốc và Nga đã được triển khai tại dãy núi Ural của Nga. Tuy nhiên, đằng sau tình hữu nghị nhìn có vẻ rất nồng ấm này, Nga vẫn rất lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự lo ngại này một mặt bắt nguồn từ điểm yếu của chính nước Nga, mặt khác bắt nguồn từ chính sách của Trung Quốc.

  The Hindu phân tích, có chuyên gia cảnh báo do sức ép dân số và sự thiếu hụt tài nguyên, cuối cùng Trung Quốc sẽ để mắt tới người láng giềng phương Bắc là Nga. Khu vực viễn Đông của Nga chiếm 40% diện tích nước Nga, nhưng chỉ có 6,5 triệu dân, đồng thời lượng dân số này ngày càng giảm đi. Trong khi đó, khu vực biên giới tiếp giáp giữa Nga và Trung Quốc có 140 triệu dân.
  Nga cũng đang trở thành nước nước cung cấp dầu mỏ, khí thiên nhiên chủ yếu cho Trung Quốc. Hiện nay, công cuộc xây dựng quân đội của Trung Quốc dựa vào ý tưởng “biên giới chiến lược và không gian sinh tồn”, và “biên giới chiến lược” này có thể vượt qua biên giới địa lý của Trung Quốc để đảm bảo cho không gian sinh tồn của mình.
  Trỗi dậy hòa bình nhưng không loại trừ quân sự
  Hầu hết các chuyên gia Nga cho rằng Trung Quốc sẽ trỗi dậy hòa bình, nhưng vẫn không loại trừ các biện pháp quân sự. Tháng 6 vừa qua, một nhà phân tích quân sự của Nga đã đưa ra một giả thiết táo bạo, miêu tả quân đội Trung Quốc đã đánh chiếm khu vực viễn Đông và Siberia của Nga trong vòng mấy tuần như thế nào.

  Các chuyên gia quân sự của Nga nhìn nhận bất luận ý đồ của Trung Quốc là như thế nào, họ vẫn có đủ năng lực làm việc này. Trước vấn đề trên, ông Vassily Kashin – chuyên gia các vấn đề Trung Quốc của Trung tâm phân tích chiến lược và quân sự Nga chỉ ra rằng, giả thiết về mối de dọa Trung Quốc là một trong những nhân tố chủ yếu giải thích về chính sách ngoại giao và chiến lược quân sự của Nga.
  Nga đang ở trong quá trình cải cách quân sự, Bộ Quốc phòng Nga đang cố gắng tăng cường sức mạnh quân sự cho mình ở khu vực viễn Đông để có thể quản lý tốt hơn khu vực biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. “Cuộc tập trận tháng 7 vừa qua cho thấy chúng tôi đã hoàn thành công tác bố trí lực lượng quân sự ở khu vực biên giới tiếp xúc với Trung Quốc” – Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và kỹ thuật của Nga cho biết.
  The Hindu cho rằng, chiến lược chủ yếu mà Nga dùng để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” không phải là lĩnh vực quân sự, mà là sự định vị đối với các cấp độ kinh tế, chính trị, chiến lược và mối quan hệ tốt đẹp Trung Quốc. Hầu hết các chuyên gia Nga đều ủng hộ chiến lược của tổng thống Putin đối với Trung Quốc, tuy nhiên cũng không ít người lo ngại “những chú gấu Nga” có thể bị bóp chết trong vòng tay của “rồng Trung Quốc” (hêt trích).
  —————————-
  “hông biết, chui trong Hang để nghe…”, nào mời các fan cao thủ…!

 16. Dân gian says:

  Các cụ lãnh tụ Cộng sản thế hệ một quây quần bên mâm rượu trên thiên đường, một tiếp viên nghe thấy:

  Bác Hồ nói với Lenin
  Nước Nga có một Putin tự hào
  Bác Hồ nói với bác Mao
  Trung Quốc có một Cẩm Đào thật khôn
  Bác Hồ nói với bác Tôn
  Việt nam chẳng có thằng ‘cồn’ nào đâu

  Tiếp viên hoảng hồn, kinh ngạc, rồi…thở phào nhẹ nhõm: Hóa ra các cụ bàn về rượu!!!

  (Sưu tầm)

 17. CD@ says:

  – tui chứng kiến những năm “suy thoái” quá độ ‘pestroika”, một số kĩ sư Nga sang Paris kiếm sống, bằng đủ mọi nghề lương thiện, hàng tháng, họ ra post để gửi về cho ở nhà vài trăm đồng franc…trong khi đo, lương smic ( minimum) của dân Pháp là khoảng 4500 f…Nhưng tui thấy, người Nga rất có lòng kiêu hãnh về tổ quốc của họ…và không bị dân Pháp “khinh” như 1 số sắc dân khác…đường nhiên, trong đó co cả Vietnamese!
  – Hình như LS oái ăm đã kết nối VN- anh chẹc-chú gấu Nga…một sự liên minh ‘ý thức hệ” đã chấm dứt, bay giờ là gì…nếu khong phải là “xìn” (?)…”không Ai cho không Ai cái gì…”!
  – có 1 bài hát Nga rất hay, đi Karaoke, anh em thường hát : “chỉ còn đêm nay/đôi ta sẽ chia tay/đường ven lối văng/sánh bước tay cầm tay/chỉ còn đêm nay/…”đón tiếp Putin, cựu KGB, người hùng đang bắt đầu mất dần sự ngường mộ trong dân Nga, thế nào, cũng lại phải rủ nhau đi, hát vang “Cachiusa” xong rồi đến “chiều Maxcova’…và kết thúc là “chỉ còn đêm nay, đôi ta sẽ chia tay…’ haha, iem xin lỗi các bác pro Russia, các bác đừng hắt vodka vào iem, iem mà có mùi “diệu”…bị phạt oan là iem hông chịu đâu…iem đi đầu quân cho điện hạt nhơn, , mỗi tháng còn thêm 200 tờ xanh “trợ cấp sinh hoạt phí”…rời khỏi hang này..”quay đầu lại thấy mất đâu Dove…”(!).

 18. Dove says:

  Hôm 7/11, dân TP Hồ Chí Minh đón cách mạng tháng 10 vĩ đại trong cảnh triều cường nước ngập. Trang tin Thanhnien online cho biết:

  “Chuyện ngập nước dường như đã trở thành chuyện muôn thuở, ”nói mãi không hết” với nhiều người dân đang sống tại Sài Gòn. Nhưng trận mưa lớn vừa qua quả thực cũng làm cuộc sống của nhiều người trong ở những vùng trũng nhất bị xáo trộn.

  Đơn cử như chuyện đi nhà vệ sinh. Số là cứ đến giờ ngập nước là nhiều gia đình áp dụng “luật bất thành văn”: không ai được sử dụng nhà vệ sinh. Cố “nhịn” cho đến khi nước rút. Nhưng nước ngập lâu qua, “nhịn” mãi đến bực mình.”

  Ngày 12/11, TTg Nga Putin đến thăm thì triều cường đã suy thoái rồi, bão Haiyan cũng đã qua đi, vì vậy chắc mọi người chỉ nói đến tình hữu nghị bền lâu và đằm thắm, ko một ai, kể cả bác Tư Sang người thành phố, nhắc lại những chuyện bực mình mà CM tháng 10 có liên đới.

  PS: trích nguyên văn “người trong ở”, ko biên tập lại, để chứng minh rằng phóng viên Sài thành cũng có style hoặc chí ít cũng mắc lỗi bàn phim y hệt như Dove.

  • xanghứng. says:

   Chỉ vài dòng của cụ Dove cũng đủ chứng minh rằng bài thuốc sau khi điều chỉnh của tôi vô cùng hiệu nghiệm.

   Nhưng tôi Vẫn thích Dove của những ngày qua.

   • Dove says:

    Cám ơn bác xanghứng kịp thời nhắc nhở.

    Tuy nhiên, bác đừng lo, Dove tôi mang gen trội lờn thuốc. Tỷ dụ chỉ nhấm nháp lát sâm nhỏ tẹo của bà xã là thấy tác dụng hừng hực, nhưng sau đó ra hiệu Hàn Quốc mua một củ to đùng, trắng nhởn về gặm như ăn sắn thì hóa ra đã kịp lờn rồi, ko còn tác dụng nữa.

    Bởi vậy, xin kịp thời đính chính bằng cách bổ sung “chẳng may”, cụ thể là:

    “mà CM tháng 10 chẳng may có liên đới”

    Thế là thuốc của xanghứng đã lờn và đường để trở lại của “Dove của những ngày qua” đã rộng mở.

 19. Xôi Thịt says:

  Cách đây mấy chục năm, radio và TV suốt ngày cứ phát đi phát lại bài hát gì mà … cô gái Việt đi bên cô gái Nga. Hai người bạn trẻ, vừa đi vừa trò chuyện, vừa đi vừa hát vang. ở Liên Xô bạn thích cái gì nhất?….” rồi một hồi lại có Bác Hồ, Lenin, cây bạch dương, cây tre… (các cụ thông cảm, không Google nổi bài này để có tên bài và tên tác giả) 😀

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tủ lưu niệm nhà tôi cũng còn một bộ lật đật mang từ Nga về năm 2003, trong đó anh Putin anh Putin nhỏ nhất nằm trong “ruột” mấy anh lỗi thời kia.
  Hôm nay thì trong con mắt dân Nga và thế giới thì anh Phutin cũng lỗi thời rồi. Chắc lần dọn dẹp kỳ tới phải cất anh ta đi thôi

 21. nguyenvancuong163Cường says:

  Gửi tịt suốt:
  Bạn chẳng hiểu một tý gì thì tát nước theo mưa làm gì?

 22. Nhat Dinh says:

  Tổng Cua: Rượu Putinka dân Nga không thích đâu. Thấy sứ quán Nga toàn đem Stolitchnaya ra uống. Loại vodka này có từ thời xô viết và uống ngon hơn Putinka.

  Rượu sâm banh Xô viết thì phải của Moscovski combinat mới ngon. Đáng tiếc là Việt Nam ban đầu có người nhập, sau này thì toàn nhập rượu vang nổ đểu về bán rồi bảo đó là sâm banh Nga. Một lũ con buôn bất lương với cả người Việt và và người Nga. Hình như chính lũ con buôn này buôn nhà máy điện hạt nhân về đấy. Hãy cảnh giác.

  Chúc mừng Putin Groznyi hay còn gọi là Brezhtin!

 23. Lão Tao says:

  Hậu sinh… tùy hiểu.

 24. Các lão!
  Các lão không hiểu Putin, Putin cần phải hoàn tất những công việc và kế hoạch dở dang, Putin khác với những nhà lãnh đạo ra những kế hoạch 50 năm nhưng sống chỉ còn được 5-6 năm. Putin khác, những kế hoạch của ông ta dài nhất cũng chỉ đến hết năm 2018, như vậy chúng ta có thể thấy được rằng năm 2020 lại có một cuộc chuyển giao quyền lực giống như năm 1999, Putin sẽ không tại vị đến hết cả hai nhiệm kỳ đâu.
  Nước Nga và phương Tây không thích hợp với kiểu cai trị có thái thượng hoàng như châu Á, lịch sử đã hơn một lần chứng minh điều ấy, do vậy quyền lực trực tiếp mới là quyền lực. Các lão cứ suy ngẫm mà xem.
  Kính

  • Dinh Trung says:

   Bác Trần Công ơi, không phải như thế đâu. Kế hoạch của Putin là thế này cơ: Putin sẽ làm tiếp 2 nhiệm kỳ nưa, đến năm 2024, sau đó sẽ chuyển giao lại quyền lực cho người học trò cưng là Metvedev. Metvedev sẽ tiếp tuc cai trị nước Nga tiếp 2 nhiệm kỳ nữa, đến tận năm . . . 2036!!!

 25. Đề nghị lão Tổng đưa vào từ điển Hang Cua ngôi vị: Còm sĩ…chảy nước.
  Có thể sau này chính anh chàng XT sẽ giật giải này nhiều nhất !?
  Hê hê

 26. qx says:

  Các bác bàn loạn rôm rả quá, hay ghê. Chẳng mấy khi mọi người có cơ hội bàn chuyện nước Nga như thế này. Dầu ít dầu nhiều mọi người cũng có dịp biết thêm chút chút về nước Nga; ai biết nhiều nói nhiều thì giựt mình những điều mình vấp miệng trong lúc nói say sưa, ai biết ít thì giựt mình biết thêm những điều lạ mà mình chưa biết.

  Cũng qua entry này ngẫm nghĩ buồn xứ Việt mình. Mình có fan Nga, fan Mỹ, fan Hoa, fan Pháp, fan Ấn, fan Nhật, fan Úc, fan Sing, fan Canada, fan Đức, fan nhiều nơi, thảy cả là 97 nước, nhưng xứ mình không tận dụng được sự kết nối ngoại giao mềm tuyệt vời ấy.

  Nhìn nước Israel thèm quá, dân họ toàn là song tịch hoặc là fan của nhiều nước như dân Việt mình, và họ (dân chúng, các đời chính phủ) đều tận dụng được lợi thế đó từ kiến thức, tri thức, vốn, vv… Khi nước Israel bị đe dọa, đội quân của nước ấy là tập hợp các chiến sĩ từ khắp nơi trên thế giới, xưa nay đều vậy.

  Chuyện Israel là chuyện tui tìm đọc mà biết, bổn thân chưa bao giờ tới xứ đó hay sống ở bên bển ngày nào. Nói dậy để xin các bác thương cho, đừng cong cớn lên bẩu mi chưa tiếp xúc Israel sao nói rứa hề. Tui xin các bác rứa vì nếu các bác bẩu dậy thì khác nào chửi rằng chưa biết cộng sản, xã hội chủ nghĩa là cái con khỉ đột gì rằng tiến lên trển hè.

  Bây giờ phải đi cho vợ con bú rồi, tiếc không cà kê dê ngỗng thêm một chi tiết rất thú vị về chuyện Mr. Putin thắng cử. Chi tiết này rất thú vị vì nó gợi nhớ lại chuyện Việt Nam hồi 1990 mà sự kiện Thành Đô là một sự đua lòng mãi mãi.

  Nay kính,

  qx

 27. Nguoi Viet says:

  Đề nghị các bác pro-Nga như bác Dove, Fan Nga…cho một bài luận về nước Nga đi, thế nào là văn hóa Nga, tâm hồn Nga, vv. Thấy các bác toàn phê phán người khác nào là “chưa bao giờ tới Nga”, nào là “chả hiểu gì về tâm hồn Nga” mà không giải thích gì cả. Vậy đâu phải là tranh luận. Cũng mong bác Kichbu cho một bài tường thuật khách quan về bầu cử tại Nga. Nghe nói bác làm chủ một nhà máy rượu vodka lớn lắm ở bển phải không 😀

  Tôi thì nghĩ rằng Putin là chọn lựa tốt cho nước Nga trong thời điểm hiện nay, và dù cho có những tố cáo gian lận (bao giờ chả thế) ông thực sự đã được người Nga bầu lên. Putin đã vực nước Nga dậy từ đống đổ nát và hiện nay ông đang có cơ hội rất tốt đưa nước Nga trở thành một quốc gia giàu có và hùng mạnh. Putin và cả Eltsin là những lãnh đạo có công lớn với DT Nga. Một số người ở Việt Nam ghét Eltsin chẳng qua họ cho rằng ông đã đạp đổ “thành trì của phe XHCN”, hình ảnh mà họ đã luôn lợi dụng để tuyên truyền trong dân chúng.

  Putin đã có cử chỉ đẹp với VN khi ông lên nắm quyền. Tôi nhớ khi nước Nga thừa kế lại các quyền và nghĩa vụ của LX cũ, chính quyền Eltsin giở sổ đòi nợ VN. Bên Nga thì đòi tính mỗi rúp tương đương với một đô la Mỹ (VN ta có mà trả nợ cả đời cũng ko hết), VN thì đòi trả theo giá trị đồng rúp thực tế (đồng rúp lúc đó chả khác giấy lộn). Lằng nhằng mãi đến khi Putin lên làm tổng thống ông cho xóa nợ gần như hoàn toàn, chỉ tính một con số rất tượng trưng mà lại còn cho VN trả dần bằng cách xuất khẩu thịt, cung cấp học bổng cho DHS qua Nga học. Là người VN tôi rất cám ơn Putin và chúc mừng ông đã thắng cử.

  • Dove says:

   Phải đi Nha Trang họp rồi. Lên máy bay sẽ nghiền ngẫm 1000 từ về tâm hồn Nga. Tuần sau sẽ post lên. Hãy đợi đấy!

  • Daqui says:

   Mình ko biết việc ông Putin đã xóa nợ và nhiều việc khác làm cho VN nhưng mình yêu quí nước Nga nên cũng luôn ủng hộ những người đứng đầu kiệt suất của đất nước này !

 28. rượu Cá Tầm says:

  Tôi thấy chỉ có dân Việt là phê phán Elsin , chứ dân Nga có ai chê Elsin đâu. Một trong những sắc lệnh cuối cùng của Elsin là sắc lệnh chuyển toàn bộ các căn hộ sở hữu nhà nước thành sở hữu tư nhân cho người ̣đang sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản tiền hóa giá nào , chính vì thế người dân thường rất biết ơn Elsin , thậm chí cỏn đề nghị phong thánh cho ông…sau 21 năm thay đổi , đời sống của người dân Nga được cải thiện rõ rệt , môi trường sống tốt lên nhiều , dân được tự do đi nước ngoài… Putin thắng cử với 61% phiếu bầu thì phương Tây sửng cồ lên là gian lận bầu cử , cò Hunsen thắng cử 96% thì không ai nói gì…
  Hình như gia đình hay họ hàng Putin không ai có chức vụ chính quyền hay tài sản giàu có gì , bản thân Putin thì nói tiếng đức không khác gì người Đức – và củng đã từng chuẩn bị hồ sơ để trở thành công dân Đông Đức rồi , nhưng may mắn thay cho dân Nga là ông lại quay về Nga… lãnh đạo ta mà giỏi ngoại ngữ chắc chỉ có CT HCM và cựu hoàng Bảo Đại…
  Không biết nếu có rượu đế 3 Dũng hay cuốc lủi Phú Trọng thì liệu có ai mua không …

  • chan says:

   Đạo đức của Putin đây .

   Bản Báo Cáo Của Tình Báo Đức : Putin Đánh Vợ Và Ngoại Tình
   Một báo cáo của (cựu Tây-) tình báo Đức BND là khá khắc nghiệt đối với Vladimir Putin, cựu Tổng thống Nga và thủ tướng hiện hành. Putin vào cuối thập niên tám mươi hoạt động như là một điệp viên ở Dresden, Đức, và đã lần lượt bị theo dõi bởi các đồng nghiệp Đức. Người đàn ông thường ngoại tình và ngoài ra còn đánh vợ mình, tin này nằm trong tập hồ sơ của ông .

   Các báo cáo đã được phát hiện bởi chuyên gia BND Erich Schmidt-Eenboom, người đã viết nhiều sách và luận về điệp vụ gián điệp.

   Một phần của thông tin hiển thị đến từ một người phụ nữ kết bạn với vợ Ludmilla Putin ở Dresden, nơi ông từ 1985-1990 được phân làm lãnh đạo KGB. Đó sẽ là một người đàn bà Baltic của Nga có nguồn gốc Đức mà gọi là Lenchen .

   cáo buộc

   Bà Putin đến chỗ Lenchen, một điệp viên người đã làm việc như một người phiên dịch, trái tim của cô bị tan vỡ trên sự không chung thủy và lạm dụng của người đàn ông của cô 33 tuổi khi đó. Theo Berliner Zeitung Ludmilla cáo buộc ông về bạo lực gia đình và nhiều lần cưỡng bức tình dục.

   Ngoài ra Bild còn báo rằng những tin đồn rằng dựa trong trong hồ sơ của ông Putin cung cấp dữ liệu rằng ông Putin có một con riêng với tình nhân. Putin cũng từng nói với vợ mình rằng bất cứ ai có thể sống chung ba tuần nó xứng đáng là một tượng đài, tờ Daily Mail đã viết như vậy .

   không có ý kiến

   Ông Putin 59 tuổi có thể sẽ một lần nữa làm tổng thống của nước Nga. Văn phòng của ông sẽ không phản ứng với những tiết lộ trên, và Dieter Arndt BND phát ngôn viên cho biết không có bình luận về điều tra hoặc các phương pháp nghiên cứu.

   Lenchen bỏ chạy về phía tây vào năm 1989, ngay trước khi sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Cô đã mang thai bởi một sĩ quan KGB và hiện đang sống ,cư trú trong một chỗ ở của BND thuộc miền nam nước Đức .

   http://www.volkskrant.nl/vk/nl/2668/Buitenland/article/detail/3012961/2011/11/03/Duits-rapport-Poetin-slaat-zijn-vrouw-en-gaat-vreemd.dhtml#.TrLX34ufjFY.facebook

  • Nhat Dinh says:

   Đúng ra là chỉ có người Việt không học chính khóa ở Liên Xô là phê phán Eltsin. Người học chính khóa thì hiểu và đánh giá cao Eltsin.

 29. D.Nhật Lê says:

  Dân như thế nào,chính phủ như thế ấy ! Chân lý này áp dụng đúng người,đúng chổ.
  Người dân Nga từ lâu được các nhà độc tài nhồi vào trong đầu tự tôn dân tộc và ghét bọn tư bản,
  ông Putin biết rõ tâm lý này nên đã tìm cách lợi dụng để đổ tội lên những người biểu tình là do nước ngoàì hay CIA.xúi giục.Đối với đa số quần chúng chưa có ngày nào sống dưới chế độ dân
  chủ thực sự thì làm sao hiểu nổi.
  Vả lại,truyền thống và ý thức dân chủ của Nga còn yếu kém nên cần phải thời gian để học hỏi. Dân chủ không phải là cỗ dọn sẵn mà chính công dân phải thường xuyên thực hành nhưng từ TT.tiền nhiệm cho đến Putin cũng chưa tạo điều kiện để dân chủ phát triển.Zetsin thì nát rượu,
  thả lỏng xã hội nên xã hội bất ổn còn Putin thì ra sức kiểm soát truyền thông báo chí,thậm chí
  thủ tiêu ký giả nào dám phanh phui sự thật và đầu độc nhiều chính khách đối lập,dù họ trốn ra nước ngoài.Đúng là thủ đoạn mà điệp viên,tình báo thường làm !
  Sự lên ngôi TT.lần thứ 3 của Putin đạt kết qủa là như thế ! Quyền lực làm con người mù quáng
  và dân trí chưa cao,xã hội dân sự còn lỏng lẻo là gốc rễ,điều kiện thuận lợi cho bọn độc tài !

  • Dove says:

   Hẳn là chưa hề đến nước Nga và chưa hề biết tâm hồn Nga. Có câu “nước Nga ko thể hiểu. Nước Nga chỉ có thể tin”.

   • chinook says:

    Có lẽ đây là điểm tương đồng lớn nhất giữa người Nga và Việt.
    ” Tim lớn hơn Óc.” “Tin không cần kiểm chứng”

    Và đây cũng có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa người Nga và Mỹ.
    Người Mỹ xưa nay có câu ” In God we trust “.
    Tuy thế nhiều người cũng không chịu, còn đang muốn bỏ .

 30. Xôi Thịt says:

  Năm 2000, dân Nga bầu Putin làm tổng thống, xin chúc mừng nước Nga.

  Năm 2012, dân Nga bầu Putin làm tổng thống, xin “chức mừng” nước Nga.

 31. chan says:

  Een terugkeer naar de gulden zou Nederland 51 miljard euro kosten, maar Wilders is ervan overtuigd dat die kostenpost wordt goedgemaakt omdat ons land volgens de Britse economen in 2013 en 2014 al 75 miljard euro zou uitsparen. Het blijven redden van probleemlanden als Griekenland en Portugal en mogelijk zelfs Spanje en Italië kan ons 125 miljard euro kosten, aldus Lombard Street Research.

  Quay trở lai dùng tiền gulden nước HL sẽ phải bị mất 51 tỉ euro,nhưng Wilders đã thuyết phục sự trả giá đã làm tốt bởi đất nước của chúng ta theo nhà kinh tế Anh trong năm 2013 và 2014 đã có để dư ra được 75 tỉ euro.Việc theo đuổi cứu những nước có vấn đề như Hylap và Bồ Đào Nha và rất có thể Tây Ban Nha và Ý có thể làm đất nước chúng ta mất 125 tỉ euro ,Lombard street Rssearch đã cho biết như vậy .
  Như chúng ta biết nếu HL rút ra khỏi EURO thì khối này lập tức tan rã ngay .Như vậy ván đề tan rã chỉ là tương lai gần .Kinh tế thế giới rất có thể rơi vào khủng khoảng mới .
  Như vậy nước Nga với Putin là một may mắn ,vì như vậy nước Nga sẽ ổn định hơn .Với bàn tay của Putin Nga chỉ có thể ổn định chứ đi lên thì ko ,và như vậy đúng với mong ước của PT .Xin chúc mừng nước Nga

 32. Con cọp con says:

  Chết cười , biết ngay là hôm nay các fan Mỹ lại thi nhau nổ nên làm cái còm chọc fan Mỹ chơi.

  Rất nhiều người nhìn vào cơ cấu hàng xuất khẩu của Nga để chứng minh rằng nó lạc hậu. Các món hàng ăn khách nhất là dầu, khí, uran, pluton, titan, nickel. Tất nhiên, với những kẻ mắc bệnh tự kỷ vì xem quảng cáo quá nhiều này, thì trình bầy hơi khó.

  Người Nga có công ty titan và nickel lớn nhất toàn cầu, mỗi công ty chiếm 1/3 hay 1/4 sản lượng toàn cầu, chúng thao túng giá cả, làm điêu đứng nhiều kẻ. Thế nhưng đó là nickel và titan gia công.

  Norilsk – Krasnoyarsk ban đầu cũng tham gia thị trường xuất khẩu bằng xuất nickel nội địa, nhưng về sau, nickel là phụ phẩm của ngành khai khoáng mà nó vươn ra toàn cầu, cả ở Mỹ cũng có chi nhánh. Chỉ cần trả cho Mỹ số kim loại quý làm trang sức là nickel tiền chế cùng nhiều kim loại quý trong kỹ thuật khác được đem về Nga. Norilsk sở hữu những mỏ có nikel và nhiều thứ nữa ở Nam Phi, Úc, Canada, Mỹ, Âu, Tầu……

  Những hàng hot nhất của Gấu là gì: nhôm ở Su bán 20 tấn giá 32 triệu= ngàn rưỡi một cân. Thép ở VVER bán 3 tỷ / ngàn tấn, cũng ba ngàn một cân. Mèo không bán được nhôm sắt ấy thì phải bán nhôm giá 3 ngàn một tấn, bằng một phần ngàn giá thép nhà Gấu. Trách gì con Gấu.

  Vấn đề lớn nhất là dầu và khí đốt. Nga và Iran có trữ lượng khí số 1 và 2 toàn cầu, trong đó, nhiều trữ lượng này dù không muốn cũng đi lên cùng dầu, chuyên chở thì đắt đỏ, và chỉ đến thập niên 198x mới tiêu thụ hiệu quả, trước đó phần lớn là đốt bỏ. Chính điều này làm điện bên Nga rẻ và việc Nga-Iran mua lò hạt nhân kinh tế chỉ làm oách, cõng quân sự, cũng như bán dịch vụ khoa học hạt nhân ra ngoài. Cũng chính vì thế mà Iran bị nghi ngờ và dễ dàng có chân diễn viên tấu hài trong bang giao quốc tế.

  Ở đây, việc Nga bán nhiều dầu lại không thể hiện rằng nó có kỹ thuật cao, mặc dù nó không tồi và về khí đốt là đỉnh. Mà cái chứng minh lớn nhất là toàn bộ kỹ thuật Mỹ rất tệ về năng lượng. Người Mỹ ăn dầu bằng Nga Đức Pháp Nhật Tầu cộng lại, dĩ nhiên, cái cực kỳ thô thiển ấy được nhồi sọ là khoa học cao minh. Điều này không thể thay đổi trong vài chục năm, vì nó liên quan đến toàn bộ khoa học kỹ thuật Mỹ. Nga cũng không phải là nước có tỷ trọng xuất khẩu dầu khí lớn, nhưng vì liên quan đến nhiều mặt ảnh hưởng chính trị, nên nó thao túng được giá.

  Bản thân Mỹ mới là nước sản xuất rất nhiều dầu khí, riêng dầu là 800 mét khối / ngày=250 triệu tấn / năm. Nhưng vì ăn nhiều quá, con số này không thấm tháp gì và Mỹ bị thao túng giá.

  Nguy hiểm hơn nữa là các vùng khai thác dầu thiên đường một thời Texas , New Mexico… đã cạn dầu từ lâu, người Mỹ phải khai thác ở độ sâu đáy biển lớn và vừa đổ giàn khoan năm 2010 đó, điều này giống Anh, Na Uy. Mỹ và Âu đâu phải ít dầu, họ chiếm nhiều thuộc địa lắm dầu nữa kia, nhưng tại sao lại cháy nổ giàn khoan. Đâu phải chỉ cái giàn khoan đó kỹ nghệ chưa đủ, mà nguyên nhân lớn hơn, không thể khắc phục nhanh được, là toàn bộ ngành khoa học Mỹ cực kỳ tệ về năng lượng.

  Cả thế giới này toàn cầu hoá, nhưng người Nga toàn cầu hoá kiểu khác. Tầu khựa đào 3 tỷ tấn than lên đốt, bắt 1,2 tỷ con dân còng lưng đốt than bán sắt giá rẻ, cũng là toàn cầu hoá. Mèo xuất khẩu tham nhũng lừa đảo , cũng là toàn cầu hoá. Nhật, Đức thua trận không oai thì vẽ bản vẽ đem bán, cũng là toàn cầu hoá. Ngày xưa trứng vịt lộn có mỗi mấy ông VN ăn, ngày nay cũng toàn cầu hoá. Ngày xưa một rổ cua biển đổi được nửa bơ 8 lạng gạo, ngày nay rổ cua biển giá cả triệu, bằng tạ gạo, cũng vì xuất khẩu. Mỹ bán máy bay tên lửa lò hột nhơn chả đắt, quay ra tranh chỗ bán cá với VN, cũng là toàn cầu hoá.

  Trong cơ cấu GM, Opel của Đức là nơi thiết kế, Mag của Canada + GaZ Nga mới là nhà gia công giá trị cao nhất=cung cấp thành phần. Các hãng Tầu cung cấp mui xe mà giá trị gia tăng lớn nhất chỉ là nấu sắt từ quặng. Còn chính GM Mỹ lại chỉ là nơi lắp xe, bán xe, dịch vụ hậu mãi và quan trọng hơn cả là tham gia rửa tiền để nuôi một dãy công đoàn, nguồn phiếu bầu của cỗ máy buôn vua, chủ yếu từ ngân sách quân sự hay các nguồn chi tiêu nhà nước như viện trợ. Chính vì vậy, khi GM chưa tìm được đường thoát khủng hoảng, thì Mag và Gaz buộc phải tính chuyện bơm vốn cùng Opel thoát hiểm, mà phương án đưa ra là MAG và GaZ mua Opel từ GM.

  Ai chả thích bán máy bay, tầu chiến, làm gì có ai thích bán cá. Chẳng qua là cái sự cực chẳng đã. Thằng Khựa béo chí lớn thì nó phấn đấu 3 đời, đời bố bán than, đời con bán sắt, đời cháu bán ô tô. VN chí nhỏ thì bán cá, bán lúa. Mỹ không thích bán cá, nhưng bán tên lửa không được, lùi xuống chỗ bán máy bay không đắt, bán ô tô cũng văng, bán quần áo cũng ế, thì phải ra tranh chỗ bán cá với VN. Mặn mà gì.

  Trong cái sự phân công sắp xếp ấy, trừ có mỗi Mèo tranh cá với VN, chứ các nghề VN làm có ai tranh đâu. Từ sự sắp xếp ấy mà ra thứ bậc. Gấu nó bán máy bay tên lửa, Âu Mỹ cũng có tên lửa, nhưng không tốt bằng Gấu thì thôi, khỏi làm, mua của nó. Từ lâu Gấu đã bắn vệ tinh thuê, còn đến tháng 12 năm 2010 thì lần đầu tiên Proron cất cánh ở sân bay châu Âu, bắn vệ tinh Mèo, vệ tinh được chuyển đến Guyana bằng AN-124. Lại nói vệ tinh, cái chương trình 2 vệ tinh của VN đắt lòi kèn mà không ai khui nhỉ. Do cắt vốn sang doanh nghiệp, nên chỉ được khui khi doanh nghiệp lỗ, mà đến lúc đó còn bàn nhau xem có phải vệ tinh làm lỗ, làm phá sản không. Từ lâu, cái vệ tinh Mèo ế chỏng, may sao có mỗi Vịt mua. Đến thằng Thái Lan nó cũng biết mua vệ tinh châu Âu, thuê Nga bắn, rẻ bằng một nửa (thực chất chỉ 1/3). Không bán được máy bay bay cao ngàn cây thì bán máy bay bay cao 20km, nhưng F-16 còi xương đắt gấp đôi Su-30, nên cũng chả ai mặn mà. Ô tô thì từ lâu đã bị Toyota nó xâm lược cướp bóc tàn phá. Không bán được máy bay thì phải đi tranh cá, hay ho gì cái trò ấy, nạn nhân của toàn cầu hoá.

  VN có cái Ninh Thuận rao mua đấy, Âu Mỹ không có bán thì Gấu bán, trách gì nó nào.

  Trong ngành điện hạt nhân thì giá trị gia công, tháo lắp, tái chế nhiên liệu mới là sống còn, vì uran tự nhiên chỉ là mồi đốt mà Mỹ chỉ dùng được 0,4%. Phần lớn số tiền trả cho các lò điện hạt nhân là nhiên liệu và phần lớn tiền nhiên liệu là các khâu dịch vụ khoa học hậu trường . Người Nga xuất uran là nguyên liệu thô ? Để bảo vệ vốn, khi đầu tư bán nhiên liệu đã chế tạo, người Nga thường dùng chính sách trao đổi đầu tư. Người Pháp đang còng lưng cuốc quặng ở Yakutia, để đổi cái vốn đầu tư Nga bán nhiên liệu thành phẩm và tái chế. VN cũng thế thôi, GazpromViet chưa có phương án nào đầu tư Nga-Việt, đã phải đi khai hoang Yakutia để trao đổi tiền vay Ninh Thuận, muốn lãi đầu tư kiểu này, VN phải tìm được chỗ chọc lỗ cắm dùi cho Gazprom ở chỗ khác, cụ thể hơn là Đông Nam Á. Về dầu thì tầm tầm, về khí đốt thì Gazprom sở hữu nhánh kỹ nghệ hàng đầu thế giới, nên điều này được dự đoán là thuận tiện.

  Toàn cầu hoá nó thế, ra tỉnh làm ăn, có thằng đi xe hơi về làng. Có thằng đồng nát đạp xe đạp với cái giỏ chở loa về vinh quy bái tổ. Có chú Mèo khi ra đi vàng giắt đầy lưng, dẫn theo cả sào đệ tử, dự định tuyền những nghề tên lửa máy bay, quan hệ tuyền những VIP bụng to trán hói, đến khi về tanh ngòm ra với cái rổ cá, bạn buôn bán có mỗi con Vịt lạch bạch, mỗi phao câu là nổi bật.
  http://en.rian.ru/russia/20060804/52275650.html
  http://en.rian.ru/russia/20100413/158557041.html
  http://en.rian.ru/russia/20100413/158557041.html
  http://en.rian.ru/russia/20100602/159263947.html

  • chinook says:

   Bác Con cọp con viết cái còm thật dài và nhiều chi tiết. Tôi chắc là phải xúc tich và giá trị lắm. Nhưng phải thú thực là tôi không hiểu bao nhiêu.

   Khi nói về nước Nga, lúc thì Bác gọi là Gấu, lúc thì là Su , tôi đoán chừng thế( giá nhôm ở Su), Việt thì Bác gọi là Vịt… WER Bác viết tắt, không giải thích, tôi đoán không ra mà tìm trong Google thấy mấy giải thích chẳng ăn nhập gi. Giá nhôm bán ở Su bán 20 tấn giá 32 triệu tôi cũng cố đoán mà không hiểu Bác dùng đơn vị tiền tệ nào.

   v.v.v.v.v.v.

   Xin Bác đùng kỳ thị chúng tôi, những người lớn tuổi .

   Cám ơn Bác.

  • Giang says:

   Tôi thấy trong bài viết của bạn có quá nhiều điều bất ổn mà tôi có thể chỉ cho bạn thấy như sau:
   “Ở đây, việc Nga bán nhiều dầu lại không thể hiện rằng nó có kỹ thuật cao, mặc dù nó không tồi và về khí đốt là đỉnh. Mà cái chứng minh lớn nhất là toàn bộ kỹ thuật Mỹ rất tệ về năng lượng. Người Mỹ ăn dầu bằng Nga Đức Pháp Nhật Tầu cộng lại, dĩ nhiên, cái cực kỳ thô thiển ấy được nhồi sọ là khoa học cao minh. Điều này không thể thay đổi trong vài chục năm, vì nó liên quan đến toàn bộ khoa học kỹ thuật Mỹ. Nga cũng không phải là nước có tỷ trọng xuất khẩu dầu khí lớn, nhưng vì liên quan đến nhiều mặt ảnh hưởng chính trị, nên nó thao túng được giá.”

   Mỹ mà ăn dầu nhiều không có nghĩa là nó dỡ mà chứng tỏ nước nó quá giàu,mức sống nó quá cao vì thế mỗi người một xe ô tô không xài dầu nhiều sao được? nếu bạn xét về tiêu chí chung về tiêu thụ năng lượng thì thằng Tàu đã vượt Mỹ trong khi GDP của thằng Tàu mới chỉ bằng 1/3 của Mỹ. GDP của Mỹ gần gấp 10 nước Nga nên việC Mỹ tiêu thụ nhiều dầu hơn Nga không có gì khó hiểu cả.
   Còn về ngành năng lượng Mỹ có dỡ hay không thì bạn phải biết rằng thì hầu như công nghệ khai thác năng lượng của Nga là từ Mỹ và Châu Âu, nếu Nga không mua được công nghệ phương tây thì ngành năng lượng của Nga coi như “toi”. Mới đây người Nga còn qua Mỹ học cách khai thác khí đốt “phiến đất sét” (đây là một cuộc cách mạng năng lượng mà người Mỹ khởi xướng)để đổi lại Nga thưởng cho Mỹ một mỏ dầu to đùng nằm ở Bắc Cực mà Nga không bao giờ có khả năng khai thác nổi.

   “Trong cơ cấu GM, Opel của Đức là nơi thiết kế, Mag của Canada + GaZ Nga mới là nhà gia công giá trị cao nhất=cung cấp thành phần. Các hãng Tầu cung cấp mui xe mà giá trị gia tăng lớn nhất chỉ là nấu sắt từ quặng. Còn chính GM Mỹ lại chỉ là nơi lắp xe, bán xe, dịch vụ hậu mãi và quan trọng hơn cả là tham gia rửa tiền để nuôi một dãy công đoàn, nguồn phiếu bầu của cỗ máy buôn vua, chủ yếu từ ngân sách quân sự hay các nguồn chi tiêu nhà nước như viện trợ. Chính vì vậy, khi GM chưa tìm được đường thoát khủng hoảng, thì Mag và Gaz buộc phải tính chuyện bơm vốn cùng Opel thoát hiểm, mà phương án đưa ra là MAG và GaZ mua Opel từ GM.”

   Cái này thì tôi mới nghe bạn nói đấy. GaZ của Nga là nhà gia công giá trị cao nhất cho GM một nhà sản xuất ô tô có lịch sử hơn trăm năm của Mỹ???? cái này thì nhảm thật nha. Chiếc ô tô Nga tốt nhất mà người Việt Nam biết được là chiếc Lada liên doanh giữa Liện Xô và hãng Fiat Ý, trong đó Ý mới là nước đóng góp hầu hết các cơ phận có giá trị cao. Công nghệ ô tô của Nga chẳng là gì so với Mỹ nên không có chuyện như bạn nói đâu.Ngày nay ở Việt Nam ta có thể thấy xe Ford,GM, Chevrolet… chạy đầy đường ở Việt Nam chứ tuyệt nhiên chẳng thấy một chiếc xe Nga nào, mặc dù fan Nga ở Việt Nam không hiếm. Tại sao thế?

   “Nguy hiểm hơn nữa là các vùng khai thác dầu thiên đường một thời Texas , New Mexico… đã cạn dầu từ lâu, người Mỹ phải khai thác ở độ sâu đáy biển lớn và vừa đổ giàn khoan năm 2010 đó, điều này giống Anh, Na Uy. Mỹ và Âu đâu phải ít dầu, họ chiếm nhiều thuộc địa lắm dầu nữa kia, nhưng tại sao lại cháy nổ giàn khoan. Đâu phải chỉ cái giàn khoan đó kỹ nghệ chưa đủ, mà nguyên nhân lớn hơn, không thể khắc phục nhanh được, là toàn bộ ngành khoa học Mỹ cực kỳ tệ về năng lượng”

   Nga có bao giờ có khả năng khai thác dầu vùng biển sâu như Mỹ không mà bác dám chê tệ?
   Còn dầu vùng biển này có cạn chưa thì với trình độ của bạn không thể khẳng định được và tôi cũng không dám tin bạn.Hơn nữa Mỹ còn rất nhiều mỏ dầu lớn ở Alaska,và ven biển miền tây và miền đông nhưng họ cấm khai thác và để bảo vệ môi trường,ngòai ra phải kể đến kỹ nghệ khai thác dầu từ phiến đá “shale oil” mà Mỹ là nước có dự trử lớn nhất thế giới và có công nghệ hiện đại nhất trong việc khai thác chúng nên không có chuyện Mỹ đang cạn dầu đâu, vấn đề là họ không muốn khai thác chúng và mua dầu bên ngoài từ Nga và các nước Trung Đông để các nước này còn có tiền mua công nghệ của Mỹ nữa.

   “Lại nói vệ tinh, cái chương trình 2 vệ tinh của VN đắt lòi kèn mà không ai khui nhỉ. Do cắt vốn sang doanh nghiệp, nên chỉ được khui khi doanh nghiệp lỗ, mà đến lúc đó còn bàn nhau xem có phải vệ tinh làm lỗ, làm phá sản không. Từ lâu, cái vệ tinh Mèo ế chỏng, may sao có mỗi Vịt mua.”

   Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan…vẫn đa số xài vệ tinh của Mẽo do các hãng Boeing, Lockheed Martin, Loral…sản xuất, sau này hãng Thales của Pháp nhảy vào cạnh tranh giành được một số thị trường như ở Trung Quốc hãng Thales Alenia cung cấp cơ phận và công nghệ cho hãng Great Wall lắp ráp vệ tinh và tự phóng nhưng không phải vệ tinh của Pháp rẽ hay tốt hơn vệ tinh của Mỹ mà do chính sách bảo mật, cấm vận thương mại lĩnh vực công nghệ cao của Mỹ đối với các nước không thân thiện nên Pháp mới có cửa mà thôi. Trung Quốc lắp ráp vệ tinh Nigcomsat-1 với tổng trị giá 311 triệu đô la bằng cơ phận và công nghệ của hãng Thales Alenia Pháp nhưng khi phóng lên thì đã toi hẳn sau 18 tháng “chập chờn” và hàng lọat vệ tinh khác của Pháp do TQ lắp ráp cho Venezuela và Pakistan nghe nói cũng đang chết lâm sàng?, trong khi Vinasat-1 của Việt Nam do Lockheed Martin sản xuất trị giá chỉ 300 triệu đô la nhưng họat động tốt đã 4 năm rồi nên không thể nói vệ tinh của Mỹ đắc hơn của Pháp được mà phải nói là vệ tinh của Mỹ tin cậy hơn vệ tinh của Pháp(mặc dù Thales Alenia cũng sản xuất vệ tinh viễn thông cho cả nước Nga nữa vì Nga không thể tự mình sản xuất được vệ tinh viễn thông). Mới đây Mỹ cũng đang kiện Pháp vì dám dùng nhiều cơ phận và công nghệ của Mỹ vào các vệ tinh bán cho Trung Quốc, điều này chứng tỏ ngay cả công nghệ vệ tinh viễn thông thì Châu Âu vẫn lệ thuộc nhiều vào Mỹ.

   Công nghệ của Nga là gì so với Mỹ?
   Mới đây người bệnh đã kiện bệnh viện mắt Việt- Nga đã làm mù mặc dù đã quảng cáo rùmg beng sử dụng các phương pháp mổ và trang thiết bị tiên tiến từ Mỹ và Châu Âu
   http://www.tinmoi.vn/bi-to-lam-benh-nhan-mu-do-bv-mat-quoc-te-viet-nga-noi-gi-03791101.html
   Người Nga mang tiếng là sản xuất được máy bay nhưng vẫn phải mua Boeing về để chở khách cho tiện nghi và an toàn?
   Putin rất phong độ khi cởi motor Harley của Mẽo
   http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/08/putin-cuoi-mo-to-khung/

   Còn nhiều nhiều điều muốn nói nữa nhưng đến giờ đi làm rồi,hẹn tối viết tiếp.

   • huu quan says:

    em chẳng biết công nghệ Nga giỏi cỡ nào nhưng em biết có mấy cái xe chở bác Giáp hôm đám tang vừa rồi là của Nga. Xe to đùng, xơi hình như trên 50 lít dầu cho 100km mà cũng chẳng có hiệu suất gì đặc biệt. Em tò mò hỏi mấy bác cấp tá điều hành trong Quân khu 7 (Nơi cấp xe cho đám tang tại Quảng Bình) là sao không dùng xe Mỹ như Humvee, Jeep hay M… mà lại dùng Nga, bác ấy bảo: “Xe Mỹ về nó gắn cả mấy con chíp theo dõi thì chít à?” Bác tá đó cũng được cấp 1 xe U-oat của Nga, đời mới nên có máy lạnh đàng hoàng. Nhưng bác ấy than lắm, xe chạy cũng khoẻ nhưng chở được ít, còn ăn xăng thì khủng hơn cả xe Land Cruiser mà lại hay phải sửa chữa. Đồ sửa chữa thay thế thì ít, khó kiếm mà giá lại cao.
    còn công nghệ điện tử của Nga thì bác nào mà chả biết, cái tủ lạnh Nga Saratop ăn điện gấp mấy lần cái tủ lạnh Nhật. các bếp dây mayso cũng thế, cứ bật lên là điện trong nhà tối hẳn đi, thậm chí đứt cả cầu chì vì điện ngối quá khủng.

 33. Tantruonghung says:

  Liên tiếp mấy ngày nay trong chương trình thời sự của VTV lúc 19h(giờ vàng) tin bầu cử tổng thống của Nga luôn được đưa lên đầu trên cả tin trong nước (VTV là “phong vũ biểu” cho biết thái độ chính trị của lãnh đạo VN). Các PV Duy Nghĩa, Thanh Hà của VN tại Matxcơva ngày nào cũng xuất hiện trên VTV đưa tin. Ngay sau khi có tin ông Putin thắng cử, TBT, CTN, TTg đã gửi điện chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm, hy vọng đặc biệt của lãnh đạo VN. Bởi vì:
  Trong tình hình quốc tế hiện nay vai trò của Nga rất lớn đối với VN: quan hệ truyền thống, quan hệ thương mại, du lịch, bán vũ khí hiện đại có ưu đãi, cùng quan điểm trong nhiều vấn đề…
  Cá nhân ông Putin rất có cảm tình với VN, cách đây gần chục năm khi sang thăm VN, ông rất ngạc nhiên: trên thế giới không có nước nào có nhiều người lãnh đạo được đào tạo ở Nga như VN. Chắc rằng tình cảm đó vẫn còn lưu lại đến ngày nay.
  Sau ” trỗi dậy Arập” nước Nga có ‘lật đật”, việc Putin trở lại nắm quyền là sự động viên về tinh thần to lớn cho các chính thể không muốn thay đổi, sự kiện này làm yên lòng nhiều người là mong muốn của nước ngoài không phải bao giờ cũng thay đổi được tình hình trong nước.
  Cuối cùng ông Putin là cựu nhân viên KGB và không lên án chế độ CS như các lãnh đạo tiền nhiệm: Bôris Elsin, Gorbachop.
  Tuy nhiên tình hình nước Nga ngày nay có nhiều điều đáng bàn. Sự hoán vị tổng thống và thủ tướng dù thế nào cũng không đẹp, phe đối lập đã mạnh hơn trước nhiều, đòi hỏi về dân chủ ngày một nhiều, việc ông Putin làm tổng thống cho thấy ông đã tranh thủ được chủ nghĩa dân tộc trong dân Nga chứ còn có mang được sự thịnh vượng cho nước Nga không thì còn là câu hỏi lớn. Như chính các nhà lãnh đạo Liên Sô trước đây đã nhận định: về lâu dài quyết định là ở năng suất lao động. Cái này thì nước Nga trong quá khứ, hiện tại và trong tương lai gần còn yếu. Không thể thịnh vượng bằng cách xuất khẩu tài nguyên được.
  Còn VN trong tình hình hiện nay rất hy vọng vào sự ổn định của nước Nga thời Putin, còn trông chờ sự giúp đỡ thì chắc không nhiều.

  • fan Nga says:

   Bac viet ve nuoc Nga ma bac cha hieu nuoc Nga teo nao.
   Dan Nga co su lua chon cua rieng ho chu khong cho De quoc khac!
   Toi co cam giac theo cac bac ai khong chung chien hao voi Meo la sai trai tat.
   Cam canh thay cho nao trang cua mot the he no le!

   • Tantruonghung says:

    1/”Dan Nga co su lua chon cua rieng ho chu khong cho De quoc khac!”
    Đúng, dân Nga lựa chọn cho Đế quốc(đang cố muốn) Nga thôi(!).

    2/”Dan Nga co su lua chon cua rieng ho”.
    Cái dân Nga nó thế!(nói theo cách nói của người Việt ngày nay)

 34. fan Nga says:

  Noi them: Hom nay tham quan Bao tang chung tich Son My moi hieu US.A doi khi cung la mot doi quan man ro. Noi nghe mac long. Mekiepa!

  • Tantruonghung says:

   Đôi khi có nghĩa là ít.
   “Noi nghe mac long” là gì? hay là không bỏ dấu vì sợ phát hiện ra sai lỗi chính tả..

 35. Ким says:

  Trước khi chọn được bác Putin làm Thủ tướng, anh Yeltsin đã chọn rồi lại phải phế một số, lý do là không ai dám đánh Chechnya cả, vì sợ lao vào vết xe đổ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pavel Grachev (Павел Грачёв). Nhưng bác Putin đã dám đánh và tiêu diệt được Chechnya. Việc tiêu diệt được Chechnya đã nâng cao mạnh mẽ tinh thần dân tộc của người Nga vốn bị tổn thương khi Liên bang tan rã và làm không chỉ các nước thuộc Liên bang cũ mà cả các nước Phương Tây phải sợ hãi. Việc tiêu diệt được Chechnya cũng làm anh Yeltsin khoái chí và chuyển giao chức vụ Tổng thống Nga cho bác Putin.
  Nước Nga mãi mãi là nước Nga, đất nước của tinh thần cách mạng Nga, tinh thần quốc tế XHCN với người Nga nhân hậu (một nét tương đồng với Việt Nam).
  “Chúng ta nhất biên đảo, đi theo Liên Xô” (http://tuanvietnam.net/2010-05-09-cuu-ngoai-truong-sai-lam-doi-ngoai-kho-sua-lam-) là mệnh lệnh của trái tim và thời đại.

 36. fan Nga says:

  HM chan thuc, ko y khac. Tui Meo chi khoai nuoc Nga co mot Tong thong say xin nhung chung da lam. NGA la mot dan toc vi dai. Yelsin du say nhung van la mot nguoi Nga dung nghia.

  Tit tuot hom nay gio giong dam thot, cho da chieu? Co can thiet the khong?

  • Xôi Thịt says:

   Bác “fan Nga” để người đọc bỏ dấu, chụp mũ hộ thế này, sao tránh được hiểu nhầm. Theo quán tính, ai đó tiện tay chụp thêm cái mũ lên nick của bác thì phiền hà lắm.

 37. Dân nhà quê says:

  Không dám hóng hớt những chuyện ” đao to búa lớn “, vì biết rằng kiến thức hạn hẹp chẳng thể vượt qua được lũy tre làng, nhưng đọc bài của anh HM đầu cũng sáng ra nhiều nhẽ.
  Nói về chuyện chó mèo và người dạy chó mèo, qua chuyện này có lời khen anh Putin và anh Medvedev có tài dạy dỗ, điều khiển hai loài động vật sống thuận hòa và có thể làm xiếc.
  Được biết chó tây, mèo tây nói về thể chất rất đẹp – mặc dù mới nhìn có vẻ khù khờ – nhưng thực tế rất tinh anh, có tính bầy đàn, tính tổ chức kỷ luật tốt nên người ta huấn luyện chúng kéo được xe. Thêm nữa tuy là chó, mèo nhưng đường ăn uống cũng khác, đặc biệt là chó, chúng ăn uống rất lịch thiệp, vệ sinh và rất ít khi tranh giành nhau chuyện ăn uống. Chó mèo ta thì có khác, ít có con đẹp. Thoạt trông có vẻ nhanh nhẹn nhưng ngu và nhiều tật xấu như hung hãn, vô tổ chức,kỷ luật, cắn trộm, sủa đổng. Riêng chó đặc biệt là giống ăn bẩn! Tranh giành là bản tính, dù ta có nhốt chung chuồng, bình thường không sao nhưng nếu có ăn thế nào chúng cũng cắn nhau chí tử.
  Khen chó mèo tây, chê chó mèo ta nhưng tôi vẫn phải nghĩ dù tây hay ta và có khéo dạy dỗ điều khiển cỡ nào nhưng cũng không thể xóa bỏ bản năng hoang dã của chúng, một ngày nào bản năng đó trỗi dậy thì chó mèo tây cũng giống chó mèo ta.

 38. Dove says:

  Trong các biểu tượng về nước Nga tôi thích gấu Misa nhất. Cứ mỗi lần trông thấy là tôi lại nhớ đến anh bạn cùng phòng – dự bị kiện tướng võ sambo. Khỏe kinh khủng, quả tạ 2 pud (32 kg) hắn ta cầm trong lòng bàn tay, cứ như là cầm cái bánh mì cứt trâu (bánh mì đen tròn). Ngoài quả tạ, hắn ta còn 2 sở thích nữa là đọc sách và ngủ.

  Chả mấy khi học bài, nhưng để bù lại, hắn thông minh kinh khủng. Tuy nhiên, chỉ có một điều mà anh bạn Nga của tôi ko tài nào hiểu được và thực sự băn khoăn. Đó là tôi ăn ko hề thua hắn, lại còn ko thức đêm chơi bời với bọn con gái khí tượng thế mà còm nhom.

  Mùa hè đến, anh đào dại (cheromukha) nở trắng sân trường, ko khí hăng hắc hương hoa sirena (tử đinh hương?), hắn ta bèn rủ rê tôi:

  “Về nông trường chơi đi, mẹ tớ nhồi cậu bằng thức ăn của mugích xem có khá lên ko?”

  Thế là hai đứa lên tàu. Ở quê hắn, tôi được đón tiếp trên mức mong đợi. Bởi nhẽ ở xứ thảo nguyên Kostrom – theo các bô lão, kể từ thuở khai thiên lập địa, chắc chắn tôi là người VN đầu tiên đặt chân đến. Hơn nữa tôi còn chăm chỉ đọc báo, lại biết chèn thổ ngữ mugích đúng chỗ nên thuyết trình chiến tranh leo thang của Mỹ ắt phải thất bại sinh động và thuyết phục hơn cả loa nông trường.

  Các mế Nga qu‎í tôi. Cũng là đương nhiên vì các ngón dân vận tôi đã nhập tâm từ thời còn quàng khăn đỏ. Vào một buổi chiều, có lẽ do các mế động viên, thế là bọn con gái Nga bỗng dưng kéo nhau đến thăm chàng trai từ VN. Một cô nhảy tót vào lòng tôi ngồi, bọn còn lại tranh nhau chí chóe. Tôi thì toát mồ hôi hột – từ bé đến giờ chưa hề bưng bê thứ gì nặng như vậy. Lưỡi tụt đi đâu mất tăm, khẩu khí kém hẳn chỉ da & nhet thôi. Bỗng dưng, cô nàng ngồi trong lòng tôi đăm chiêu:

  “Ko biết ở VN còn gã tư bản nào ko? Bọn con gái Nga chúng tao ko hề biết đến tư bản vì chúng nó đã tiệt giống từ CM tháng Mười rồi.”

  Tôi chưa từng nghiên cứu vấn đề này, nhưng chẳng biết do đâu khí thế bừng bừng trỗi dậy:
  “VN cũng vậy. Hồi CM tháng 8, giai cấp công nông do Đảng lãnh đạo đã đào mồ chôn tất tần tật bọn tư bản rồi. Tiên sư giai cấp bóc lột!”

  Tranh luận sôi nổi một lúc, thế rồi các cô cũng nhất trí được với nhau:

  “Kể ra cũng tiếc vì mấy gã tư bản trong phim Viễn Tây quả thật là đẹp trai.”

  Hẳn là từ buổi chiều hôm đó, do tác động thần kinh nên thí nghiệm vỗ béo tôi bằng thức ăn mugích bị đổ bể hoàn toàn. Suốt 2 tuần tôi chỉ lên khoảng nửa cân.

  Nước Nga của Putin đã từng là như vậy.

  Góp cho Tổng Cua một chuyện có thật.

  • Mít says:

   Con gái Nga nổi tiếng xinh đẹp vậy mà bác nỡ lòng nào… hic hic, ước gì cháu thế chân bác lúc đó 😀

   • Xôi Thịt says:

    Gái Nga nhiều cô xinh nhưng lắm cô cũng cả tạ trở lên. Sau cái buổi chiều lưu luyến ấy, nhiều khả năng bác Đô chống nạng mấy hôm. Đâu phải vô cớ tẩm bổ 2 tuần mà lên được có nửa cân 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác Dove kể về cô gái Nga ngồi lên lòng và hỏi về bọn tư bản, trong khi bác toát mồ hôi hột.

   Tuy nhiên, bọn tư bản có thể bị tiệt giống, nhưng có một tay nhỏ thó, gần giống tư bản, có thể trỗi dậy ngay từ khi cô gái trẻ đẹp ngồi lên lòng bác Dove.

   Đề nghị bác kiểm chứng lại thông tin nhé 🙂

   • Dove says:

    Văn chương kiểu này phải đưa vợ duyệt. Bà ấy biết thừa là khi còn là sinh viên, so với Tổng Cua, thì Dove sợ bọn con gái hơn. Sợ đến mức ko dám nhìn lén, nên làm gì có chuyện tư bản nhỏ thó trỗi dậy, nó nằm yên chờ đến thời đổi mới mở cửa.

    À mà bà ấy đòi đính chính câu “hồi còn quàng khăn đỏ” bằng “hồi đi sơ tán”. Quả vậy, cứ đến độ sau 25 hàng tháng là hết gạo, may mà dân thương rồi bọn con gái cùng lớp cũng thương luôn,

 39. Anh Dũng says:

  Blog này, cũng như nhiều blog khác có quan điểm rất nực cười:

  Luôn miệng “đạo đức”, “nhân đạo” – tức là xét trên quan hệ người-người, quan hệ đồng loại nói chung, bất chấp màu da, tôn giáo, quốc gia, lãnh thổ – nhưng khi đi sâu vào thì lại tòi ra cái “dân tộc”, “đất nước”, đồng bào!?

  Chẳng trách nước Mỹ có nạn kỳ thị chủng tộc!

  • Giang says:

   Kỳ thị chủng tộc thì ngay tại Moscow còn trầm trọng hơn ở Mỹ nữa kìa! chưa có người Việt nam nào ở Mỹ bị giết vì phân biệt chủng tộc, chứ ở Nga thì tôi biết có 2 em sinh viên Việt Nam bị đâm chết vì là người nước ngoài đấy bạn.

   • Anh Dũng says:

    Bạn đang nói tới nước Nga chứ không phải Liên Xô, và bạn đang hạ thấp nước Mỹ xuống tầm “con lật đật”, đúng không ạ?!

  • Duc says:

   Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Bên dưới vừa cười xong thì lại mếu nơi đây. 😦

 40. Thùy Dương says:

  Cám ơn anh HM, entry này rất hay và kịp thời. Ý của anh HM thật hay, dí dỏm và xác đáng. Trưa nay xem chương tình TV nghe thấy ông Putin thắng cử mà 2 vợ chồng em cứ cười, không bình luận. Rồi anh xã hỏi ai làm thủ tướng, em bảo Medvedev. Lại lắc đầu cười 🙂 vui quá 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lâu lắm mới thấy chị Thùy Dương vào còm. Dạo này Blog cũng nóng, đa chiều.

   Anh chị có tin là Medvedev làm thủ tướng hay không?

   Tôi cứ nghi nghi. Lạ lắm cho nước Nga có nhiều Matryoska.

   • fan Nga says:

    Anh HM o Meo co hieu tai sao nuoc Nga cung da dang, bau cu tu do ma van cu … nhin la thay ghet (theo goc nhin kieu Meo)?
    XIN LOI, may khong go duoc dau!’

   • Hiệu Minh says:

    Úi giời, nhìn thấy fan Nga là phải trả lời ngay tắp lự.

    Nguyên tắc của báo chí là đa chiều, muốn có đa chiều thì hay moi móc, cả xấu lẫn tốt, mới có độc giả nhiều. Độc giả nhiều thì mới quảng cáo được, quảng cáo được thì mới nuôi được tờ báo. Tây ta đều thế cả.

    Phương Tây chả ghét gì Nga đâu. Báo chí chọc ngoáy là chuyện của họ. Chính trị gia thì phải lên gân cốt, nói cạnh khóe nhau.

    Hiểu được chuyện đó rồi thì thấy ai chê ai, khen ai là chuyện hết sức bình thường.

    Chỗ tôi dân Nga làm đầy ở đây. Họ bảo Putin, Elsin hay Obama cũng thế thôi. Nếu kiếm được nhiều việc làm, dân no đủ thì họ bầu. Nếu không là họ chửi.

    Bác cứ xem trong blog này cũng thế, họ chửi HM ngu, rồi HM giỏi, rồi HM là người thường… Tôi mà tức thì viết blog phục vụ các bác thế nào được.

    Chỉ có điều, mọi thứ có ngưỡng của nó. Giữ được blog thì có chỗ mà xả stress.

    Đi làm về mệt, vợ thì cau có, con đòi đi chơi, bill các loại đầy, tiền thì hết, chả vào blog mà chửi thì còn chửi ai 🙂

    Đùa tý cho vui.

   • fan Nga says:

    Cam on bac HM! Neu ai cung hieu nhu bac thi hay qua. Nhung bac viet dzay ma co tin dzay khong?
    Du sao toi van tin bac da co gang rat nhieu de khong thien vi .

   • chan says:

    @fan nga không biết thì nói ko biết cho rồi ,máy nào mà chả gõ được tiếng Việt.
    Điều này trẻ con họ cũng biết.

 41. HỒ THƠM says:

  Đọc … “Tổng thống luận” của Tổng Cua thật là hay !

  Hay ! hay thật ! Tiên sư anh … Hiệu Minh ! Ặc ặc !!!!
  ————————————————————

  ” Quà cho chị em ưa thích là búp bê lật đật, làm bằng nhựa, đẩy đi đẩy lại, sau một hồi lại đứng nguyên, không thể vật nằm xuống được. ”

  Hí hí … qua bác Hiệu Minh , nắm được tâm ný chị em rùi ! Mồng Tám tháng Ba sắp đến sẽ áp dụng .

  Cái anh ” bét nhè ” Ensin , không thèm học nửa chữ Ăng lê , chưa có bằng “C sủi ” tiếng Anh lại làm thế giới giật mình hè : Vứt thẻ ĐCS Liên Xô vào sọt rác , giải tán Liên Xô , đứng trước mũi xe tăng của quân đảo chính ( mà không sợ té , he he… ). Trước khi về ” mo”, ông tiến cử Putin với lời dặn đại để ” Chú rabôtat ( làm việc ) tui yên tâm ! ” . Hoan hô Boris Enxin !
  ———————————–

  “Anh đứng ngoài là Medvedev, mở Medvedev thấy anh Putin, mở Putin thấy ông Elsin, rồi Gorbachev, Brezhnev, đến bác Stalin và cụ Lenin. Matryoska cuối cùng là Sa Hoàng bé tý, lọt thỏm trong bụng các nhà lãnh đạo cộng sản hậu thế.”

  Hay hè , hay hè !!!! Đọc xong tui lại nằm mơ ,lại liên tưởng đến ta … Đứng ngoài là bác Trọng , ” mở” bác Trọng thấy cụ Mạnh , “mở ” cụ Mạnh thấy bác Phiêu , mở bác Phiêu … chộ cụ Mười , mở …. mở … mở … cuối cùng thấy cụ… Lê ….. chiêu …. Thống nhỏ tí …….

  He he….!!!!!

  • Con mắt còn lại says:

   Giải tán ĐCS Liên Xô nhưng ĐCS Nga lại được phép thành lập và hoạt động như một đảng phái bình thường trong nền chính trị Nga thời hậu Xô Viết Đứng trên xe tăng của lực lượng đảo chính hô hào quần chúng xuống đường chống lại cuộc chính biến quân sự, không cho phép dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Có lẽ chỉ có Nga ngố(như cách gọi của một số người Việt) mới tạo ra được kiểu “bét nhè thông minh” ?

  • Hiệu Minh says:

   Được bác Hồ Thơm khen, Tổng Cua nở cả mũi. Đọc xong, nhẹ cả lòng vì so với những còm khác…

 42. Thiên Nhân says:

  Dù nước Nga “lật đật” nhưng không phải “dậm chân tại chỗ” như nhiều bạn comment. Bằng chứng là, nước Nga bây giờ đã khác nước Nga thời Elsin rồi. Người Mỹ và Phương Tây không dễ gì dắt mũi được mấy con bup bê Matryoska như trước đây nữa. Việt Nam dù tiến nhanh, tiến mạnh…nhưng vẫn đi sau Chàng Nga ngố. Điều đó chứng tỏ Nước Nga vẫn tiến đều, ngoại trừ chúng ta đang đi ….nhầm đường.

  Rồi đây, hàng loạt búp bê Nga sẽ có khuôn hình mới với một Putin to đùng bên ngoài. Chỉ có điều không biết họ có còn giữ một Putin ngày xưa bên trong Medvedep nữa không? Nếu vẫn giữ như lịch sử vốn có thì khuôn mặt Putin ngày xưa có khác với một Putin thời hiện đại ưu tư hơn vì một tương lai bất định của ước Nga.

  Việt Nam không có những con lật đật, không có matryoska, không có Putinka, nhưng chúng ta có những con “lật đật người” ở những nơi không phải là sân khấu, có các Chú Tễu chuyên làm trò mua vuii cho thiên hạ, những chai rượu nút lá chuối làm say mèm bao thế hệ giúp quên đi nỗi buồn,…và chúng ta hơn nước Nga vì dân ta luôn dành cho lãnh đạo của mình câu ca Quan họ bất hủ “Người ơi người ở…”. Điều đó giúp cho chúng ta luôn ổn định để đi sau Nước Nga vẫn được các thế hệ người Việt quen gọi là Nga ngố!

 43. […] at 2:12 am and is filed under Quốc tế. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 44. Anh Dũng says:

  Nhờ nhiều bạn đọc khác mà tôi mới hiểu lời “chúc mừng” của bạn Hiệu Minh tới nhân dân Nga hóa ra là lời mỉa mai, qua đó cũng biết thêm một cách “vui là chính…” khác của người đời.

 45. Mít says:

  “triết lý của họ luôn nằm dưới đáy ly rượu”
  Triết lý này có khi đúng 1 phần với VN. Bàn việc bên bàn rượu, ký kết khi đã bét nhè…
  Ước gì bâyh có luật cấm rượu trong ngày làm việc, ít nhất là buổi trưa.

 46. […] Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 47. Kichbu says:

  Cám ơn bác Hiệu Minh,
  Kichbu đã copy bài này từ Quechoa..:)

 48. Cử tri Nga đang tỉnh hay đang say…rượu Putinka?

  Khi nghe tin Putin tuyên bố đã thắng cử Tổng thống Nga. Chắc sẽ có nhiều Nước lo, lắm kẻ mừng…nhưng phần lớn tâm trạng sẽ là nửa mừng, nửa lo, có thể là cả … khiếp sợ nữa.

  Mỹ sợ giàn lá chắn tên lửa ở châu Âu sẽ dày thêm mấy lớp? lại còn mấy vu lình xình ở Iran, Seria…

  Lũ Khựa sẽ sợ uy tín và bản linh Putin chi phối và kiểm soát mọi âm mưu “bành trướng” toàn cầu

  Còn Việt nam ta chỉ e sợ bị Putin tiếp tục thúc…trả nợ. “Oan có đầu, nợ có chủ” có mà chạy đằng giời, bố bảo thoát…thân.

  Bởi tuyên bố tranh cử của Putin vì “một nước Nga dân chủ, minh bạch và phải…hùng cường”.

  Trong đó, mấy đặc sản của Nước Nga thì thầm kháo nhau như sau:

  Chú lật đật Liên Xô tỏ vẻ nghi ngờ nên bình luận: ” Đời tôi sẽ vẫn như thế, sẽ mãi …dậm chân tại chỗ thôi, thân phận mình là ..lật đật chứ không phải lật…kèo”

  Búp bê Matryoska có phần hứng khởi hơn :”mình chắc chắn sẽ bán chạy hơn, đi đây đi đó nhiều hơn, mình sẽ nhiều tiền hơn, đời cũng sẽ… rủng rỉnh hơn ”

  Chỉ có duy nhất, một mình Rượu Putinka thì hùng hồn tuyên bố :” tớ sẽ làm cho cả thế giới này phải … say khướt. Cho dù cả Ngài Elsin sống lại uống cũng sẽ…say khướt, say khướt”

  Sẽ có nhiều dòng thơ đương đại nhái Thần đồng nhí TĐK kiểu:

  Ông Putin ở nước Nga
  Mà sao cứ ngỡ như là…Lê Nin

  Nước Nga của bác Putin
  Việt Nam là của “ô-sin”…bác Hồ

  Hôm qua bác khóc…tồ tồ
  Làm em cũng phải…sồ sồ: “rát-sia”

  “Nhét” xong rồi lại cũng “đa” (*)
  Phanh rồi lại nhấn chân Ga…(lộn) chỏng phèo.

  (*) “Nhét” trong tiếng Nga là No, còn “Đa” thì ngược lại là Yes

 49. Con mắt còn lại says:

  Vodka Nga tuyệt vời thât. Đúng là thứ rượu của nông dân, uống vào chỉ sưởi ấm cơ thể chứ không nhức đầu.

 50. chinook says:

  Khi Liên xô sụp đổ, tôi chúc mừng một anh bạn gốc Ukraine. Tôi tiên đoán một nước Nga giầu tài nguyên, nhiều trí thức lại cùng màu da với đám Tây âu nên chắc sẽ mau khá hơn Tàu.

  Bạn tôi, với cặp mắt sắc lạnh đặc trưng Slavic như Putin ,tỏ vẻ hoài nghi. Theo anh chuyện đó cũng tùy Mỹ thôi vì mấy cái đầu Nga khó qua được Super Computer của Đế quốc.

  Gần đây, mấy toán Kỹ sư Nga được Boeing thuê mướn qua làm việc ở bang Washington khăn gói về nước rồi việc Ô Putin đắc cử Tổng thống hôm nay cho thấy Anh bạn tôi có lý. “Lật đật” nhìn thì khá linh động nhưng chỉ là “dậm chân tại chỗ”

  • Hiệu Minh says:

   Uh, sao mà không nghĩ ra tứ lật đật dẫm chân tại chỗ nhỉ. Bác Chinook thật thông thái 🙂

   • chinook says:

    Xưa nay cứ bị vợ chê “Ngố Tàu” nên được Bác HM khen thông thái(như dân Nga) tôi sướng quá, đi khoe vợ.

    Lục gia phả, vợ tôi cho biết là Dì Hai, chị của Má vợ tôi tên là Nga.
    Thì ra thế.

    Cám ơn Bác HM

  • Tịt Tuốt says:

   Ngoài cái ý “lật đật thì linh động nhưng cũng chỉ dậm chân tại chỗ” thì lật đật còn là một biểu tượng khác nữa.(?)
   Một đặc điểm của con người XHCN là thích bám trụ ngồi lâu. Cho nên biểu tượng con lật đật không phải dành riêng cho nước Nga, mà còn là hình tượng cho các anh em cùng khối. Các cụ càng sống lâu thì càng giống mấy con lật đật hay người Việt mình gọi là ông Bình Vôi. “Đít to” vì tham quyền cố vị muốn ngồi lâu giữ ghế, “bụng bự” không phải để chứa bia rượu, mà chứa nhiều thứ khác, “đầu nhỏ” thoái hoá vì không cần phải suy nghĩ, mọi thứ đã có Đ và Nhà nước quyết rồi, đầu chỉ để gật gật, sống càng lâu thì đầu càng nhỏ lại..he he…
   Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là nói cho vui thôi chứ làm gì như thế phải không?

   • chinook says:

    Xin góp thêm một ý về “Lật đật” với Bác Tịt Tuốt là tính “linh đông” hay “linh hoạt” của những thể chế chính trị Nhân trị. Thoắt là “chim” thoắt là “chuột” chẳng biết đâu mà lường.

    Điều làm những công dân các nước có nhà nước Pháp trị an tâm là mọi thứ được ghi trên giấy tờ. Khi tôi mua cái nhà, tôi biết chắc chắn mỗi tháng tôi sẽ phải trả bao nhiêu, trong vòng bao lâu.Nếu có thay đổi ,điều đó phải do tôi cân nhắc, và quyết định sao có lợi nhất cho tôi.

    Nếu nhà nước có muốn thay đổi gì về mục đích sử dụng, hay quy định xây cất…(zoning code, building code), tôi được góp ý và nếu có thay đổi, quy định mới cũng chỉ áp dụng cho tưong lai, tôi vẫn được bảo vệ, không phải thay đổi, nhờ grandfather clause

    Để cho được an tâm hơn, người ta thuờng mua bảo hiểm. Cho nên sau những tai nạn xe, cháy nhà thậm chí thiên tai như bão lụt, người dân vẫn bình tĩnh, an tâm vì biết mọi chuyện sẽ được thu xếp ổn thỏa, theo đúng những gì đã ký kết.

    Gặp mấy ông thần lật đật, như Bác HM hay nói, thật “chẳng biết đâu mà lần”. Ổng lật đật một,ta lao đao mười.

  • V.Anh says:

   Lật đật đấm mãi cũng ko đổ, con nọ lại nằm trong bụng con kia, cứ đứng đó chả ai làm gì được, thôi thì cứ để chúng là đồ chơi cho mọi người ngắm! 🙂 🙂
   Anh HM dùng biểu tượng này để viết về chính quyền nước Nga “đắt” quá. Đọc lại nhiều lần thấy thâm thuý nhưng buồn vì sự tham quyền cố vị thật là vô cùng!

 51. Anh Dũng says:

  Đáng tiếc là nhiều người không “tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga” khi cho rằng cuộc bầu cử vừa qua là gian trá, cho rằng Putin và Medvedev thông đồng, lạm quyền.

  • chinook says:

   Tôi tin tưởng là dân Nga với “sự thông thái” tuyệt vời đã lựa chọn đúng trong cuộc bầu cử. Ông Putin, Medvedev và phe nhóm cũng đã ráng hết sức để không “thông đồng, lạm quyền” trong mười mấy năm vừa qua.

   Vì thế, tôi tin tưởng cuộc bầu cử vừa qua cho ta thấy mặt tối(dark side) của đời sống dân Nga.

   Ít năm trước đây, nhìn hình ảnh một cặp vợ chồng người Ukraine hưu trí cầy thay máy trên cánh đồng, tôi liên tưởng đến những nông dân Việt nam “bừa thay trâu cầy” năm nao. Có thể nào một nước đã chiến thắng Quốc xã, phóng vệ tinh , phóng phi thuyền có người đầu tiên lên không gian lại ra nông nỗi này ?

 52. Anh Dũng says:

  Lenin 54 tuổi là chết mà, làm sao có thể nói là “già nua” được?!

  • Hiệu Minh says:

   Thì ông Lenin hơi ốm yếu… 🙂

   • Anh Dũng says:

    Đúng là Lenin ốm yếu, sau vài năm trong tù và bị ăn mấy phát đạn ám sát. Nhưng già nua và ốm yếu là hai trạng thái khác nhau cơ mà, phải không bạn?!

   • Hiệu Minh says:

    Cho nên mới có câu già nua và ốm yếu… Bắt bẻ từng câu chữ thì đúng là blog này không đáng đọc bác à.

    Cảm ơn bác AD đã chỉ ra.

   • Anh Dũng says:

    Lãnh đạo thì quan trọng là trí tuệ, quyết sách chứ sức khỏe, tuổi tác thì chỉ gây ra sự tiếc nuối (nếu họ giỏi) hoặc vui mừng (nếu họ kém).

    Nhưng bạn đang đánh đồng 2 vấn đề này với nhau, phải không ạ?

   • Anh Dũng says:

    Bạn ơi, blog của bạn chỉ có phương tiện trao đổi duy nhất là “câu chữ” thôi mà. Thế cho nên, nếu tôi không đọc kỹ, không cố hiểu cái thông điệp thực sự của bạn, thậm chí không bắt bẻ những câu chữ “có vấn đề” của bạn thì mới là tôi xét rằng blog của bạn “không đáng đọc”.

    Bạn có thấy nực cười không khi mà phương tiện trao đổi duy nhất, công cụ truyền tải thông điệp duy nhất là câu chữ mà nhiều người thích viết, thích dùng câu chữ nhưng lại trách người đọc rằng cứ “chẻ chữ”!?

  • Xôi Thịt says:

   Già nua hay không, nó thể hiện ở tác phong và tư duy, tuổi tác chỉ là con số trên chứng minh thư.

  • Tịt Tuốt says:

   Bạn Anh Dũng không nên dừng lại ở chỗ bắt bẽ câu chữ mà nên đi sâu vào phân tích, lý loạn để chứng minh là câu chữ đó sai trên bình diện nội dung và ý nghĩa, chứ không phải là ngôn từ ngữ pháp (chúng ta vào đây chơi không phải để trở thành nhà văn).

   Thật ra nói Lê nin ốm yếu và già nua là chưa chuẩn cho lắm. Dù là trên phương diện tác phong, tư duy hay tuổi tác.

   Không thể bảo rằng ai đó ốm yếu và già nua khi ông ta là người đã thực hiện CNCS không chỉ ở LX mà nhiều đất nước, dân tộc khác.

   Số nạn nhân đã thiệt mạng không phải vì các chế độ cộng sản chủ ý tiêu diệt họ mà đã chết do hậu quả của việc thực hiện chủ nghĩa cộng sản còn lớn hơn nhiều.

   Thí dụ như tại Liên Xô cũ khoảng 20 triệu người đã chết đói, tại Bắc Triều tiên số người đã chết đói trong mười năm qua có thể lên đến vài triệu người.

   Tại Trung Quốc tổng số người chết vì đói và bệnh tật do sai lầm của chính sách kinh tế có thể hơn 100 triệu (mà một phần đã được ghi nhận trong Sách Đen).

   Những người này đã chết vì chủ nghĩa cộng sản là một phương thức tổ chức xã hội sai cho nên khi được đem áp dụng đã bẻ gẫy hệ thống sản xuất và phân phối.

   Những nạn nhân này đặt ra một câu hỏi nghiêm trọng: tại sao một chủ nghĩa sai đến như vậy lại có thể đông viên được nhiều người như vậy và động viên họ đến mức độ có thể chấp nhận những tội ác kinh khủng?

   quyền lực của giới tư bản đã quá lớn, bao trùm lên rất nhiều người, gần như một quyền lực chính trị. Điều từ lâu đã bị giới vô sản, cần lao thù ghét đó tài sản tư hữu. Marx khẳng định sẽ có tích lũy tư bản, người lao động sẽ bị bần cùng hóa.

   Lenin là một chuyên viên khủng bố, lớn lên trong một truyền thống khủng bố quốc gia và gia đình Nga, kể từ thập niên 1860, do sự pha trộn các học thuyết Tây Âu với truyền thống bạo lực của Nga, chủ yếu là một chủ nghĩa vô chính phủ bạo động.

   Trong chủ nghĩa đó, Ám sát và thủ tiêu được coi như một phương tiện bình thường để giải quyết các khác biệt.

   Anh ruột Lenin bị hành quyết về tội khủng bố. Với một căn cước như vậy, Lenin dĩ nhiên biết hiệu lực ghê gớm của hoạt động khủng bố.

   (Để có một ý niệm về hiệu lực của khủng bố chỉ cần nhìn vào những lực lượng được sử dụng để truy lùng Bin Laden và đội quân khủng bố vài ngàn người Al Qaeda). Đương đầu với khủng bố, một lực lượng qui ước, nghĩa là không dùng phương pháp khủng bố, mạnh gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp mười cũng tuyệt vọng. Phải mạnh gấp trăm ngàn lần.

   Sở dĩ các nhóm khủng bố tại Nga, trước Lênin đều không lay chuyển được chính quyền Nga hoàng, là vì chúng đều quá nhỏ, vả lại chúng cũng chỉ có mục tiêu phá hoại.

   Lenin nhìn đã thấy ở chủ nghĩa Marx một vũ khí lý tưởng để không những chỉ phá hoại mà còn cướp chính quyền: nó có vóc dáng của một triết lý cách mạng và có thể động viên được nhiều người, trong khi để cướp được chính quyền chỉ cần một đội ngũ tầm vóc vừa phải nhưng có kỷ luật và quyết tâm. Chủ nghĩa Marx cũng rất hợp với tâm lý cách mạng của người Nga lúc đó: nó bác bỏ mọi giá trị đạo đức, coi bóc lột và đấu tranh giai cấp là tự nhiên, những gì đúng là những gì có lợi cho mục tiêu theo đuổi, cứu cánh biện minh cho phương tiện, Marx cũng không quan tâm tới những ý niệm quốc gia và dân tộc.

   Lenin đã phát minh ra cả một lý thuyết khủng bố để bổ túc cho tư tưởng của Marx. Ông ta đã nắm được chính quyền bằng vũ lực nhờ một đội ngũ nhỏ nhưng kỷ luật. Và sau đó thi hành chính sách khủng bố toàn diện và tuyệt đối trong nội bộ đảng cũng như đối với xã hội.

   Mọi thông tin và mọi quyền tự do đều bị xóa bỏ. Phải khống chế tư tưởng để triệt tiêu mọi ý định chống đối , phải dùng bạo lực để tiêu diệt những chống đối còn lại, và bạo lực phải cực kỳ hung bạo để gây kinh hoàng. Chính quyền Mác-Lênin thực hiện đấu tranh giai cấp và Lenin quan niệm đấu tranh giai cấp là nội chiến liên tục.

   Chính quyền Mác- Lênin là một chính quyền lâm chiến với nhân dân của chính mình.

   Phong trào cộng sản đã đứng vững được tại các nước mà nó đã nắm được chính quyền nhờ khủng bố và đã bành trướng được sang các nước khác, như tại Việt Nam, cũng nhờ chiến tranh khủng bố.

   Và vì nó luôn luôn đặt đối phương trong thế thụ động.

   Các đảng cộng sản Tây Âu có vai trò chiến lược quyết định: đánh bóng các chế độ cộng sản và gây khó khăn tối đa cho các chính quyền dân chủ.

   Khi các đảng cộng sản tại các nuớc Tây Âu sụp đổ và bức tường bưng bít bị chọc thủng thì chủ nghĩa Mác-Lênin cũng sụp đổ tại Liên Xô và trên thế giới, vì nó hiện nguyên hình như là một chủ nghĩa khủng bố.

   Các chế độ cộng sản Trung Quốc và Việt Nam đã phải thích nghi với thực tại thế giới để kéo dài sự tồn tại và họ cũng biết rằng về lâu về dài không thể trụ được nếu theo đường lối CNCS. 😛

   • Anh Dũng says:

    @Tịt Tuốt

    Bạn nhầm khi đánh giá thấp việc “bắt bẻ câu chữ” hay “chẻ chữ”. Người ta dạy ngữ pháp cho trẻ em không phải chỉ để trở thành nhà văn, nhà thơ mà chính là để làm phương tiện thông tin tối thiểu, cơ bản. Chính nhà văn, nhà thơ là những người hay phá cách ngôn ngữ.

    Tôi không biết bạn có phải nhà văn, nhà thơ hay không mà bạn phá cách từ “già nua, ốm yếu” của bạn Hiệu Minh thành “CS, khủng bố, đạo đức,…”!?

    Về Bắc Hàn, theo tôi biết thì họ theo Juche (chủ thể) chứ không theo CS. Về Lenin, theo V.I.Lenin toàn tập của NXB Chính trị-Quốc gia VN thì trước khi chết Lenin đã can gián ban chấp hành TƯ Đảng rằng không cho Stalin làm tổng bí thư vì Stalin quá thô bạo.

    Con số 20 triệu và 100 triệu của bạn tôi sẽ bảo lưu cho tới khi nào tìm được nguồn tài liệu xác tín. Hy vọng nó không tới mức khó tin như con số 200.000 “tinh hoa” Việt Nam mà bạn đưa ra hôm trước.

    Về “khủng bố”, theo tôi biết thì chỉ có sự khủng bố của số ít đối với số đông, còn Lenin thì ngược lại, dùng bạo lực của số đông đối với số ít.

    Về Marx, nếu ông ta bác bỏ đạo đức thì đã không đứng về phía người lao động nghèo và bảo vệ quyền lợi của họ (tất nhiên không chỉ bằng việc lên internet hô hào, rao giảng về “đạo đức” như nhiều người hiện nay đang làm), thì đã không có “đại đồng”, đã không có “sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của mọi người”,… Đạo đức của Marx là đạo đức vô sản.

    Về quốc gia, dân tộc thì đúng như Marx viết trong Tuyên ngôn, chính CNTB là thứ xóa nhòa ranh giới quốc gia, dân tộc nhanh nhất. Internet, toàn cầu hóa, thi nhau học và sử dụng tiếng Anh, tiền bạc là “ngôn ngữ” chung, cạnh tranh phổ biến, tìm kiếm lợi nhuận ở bất cứ nơi nào có thể, tập đoàn xuyên quốc gia, di dân, nhập cư, rồi “HỢP CHÚNG QUỐC”,…

    Còn Marx và Engels thì chống lại việc Anh áp bức Bắc Ireland, chống lại việc Đức áp bức Ba Lan,… và nguyên tắc của Quốc tế CS là tôn trọng quyền độc lập dân tộc.

    Bài diễn thuyết của bạn toàn những lời phán tội ghê gớm, tiếc là bằng chứng thì không có và kiến thức về lịch sử còn nhiều hạn chế.

   • Người vô hình says:

    mời bạn tìm hiểu về vụ Thảm sát Katyń, vụ trưng thu lương thực ở ukraina thời stalin hay phong tỏa tây Berlin,
    Ở Tq là nạn đói 1959, đại cách mạng văn hóa vô sản, Thiên An Môn.

   • Anh Dũng says:

    @Người vô hình

    Vấn đề là khi tìm hiểu thì tôi thấy 2 luồng ý kiến trái ngược nhau và đều không xác tín thì làm sao hả bạn? Nghe anh Tư Bản thì không được, nghe anh Cộng Sản cũng không xong!?

   • Người vô hình says:

    Bạn chưa tìm hiểu mà hỏi vậy là sao?
    Nếu có nhiều thông tin đa chiều thì càng tốt chứ sao, kiến thức là do bạn tự thu thập mà. Nên tham khảo thêm wiki.

   • Anh Dũng says:

    @Người vô hình

    Tôi đã nói rằng “KHI TÌM HIỂU thì tôi thấy 2 luồng ý kiến trái ngược nhau” thế mà làm sao bạn lại kết luận tôi “chưa tìm hiểu”!?

    Chính nhờ Wiki mà tôi mới biết Bắc Hàn có Juche chứ nếu không thì cứ nghĩ là Bắc Hàn theo CS như bạn Tịt Tuốt nói!

    Xin nhắc lại cho bạn rõ nếu bạn chưa thể đọc hiểu thắc mắc của tôi là: đa chiều nhưng nếu có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau thì làm sao?!

   • Nguoi Viet says:

    Bác Tịt Tuốt bữa nay khẩu khí giống bác Nguyễn Gia Kiểng nhể.
    Tuy vậy tôi vẫn cho bác 1 thumb up vì đã đưa ra nhiều ý hay. Nếu chủ blog không cho rằng đây là đề tài nhạy cảm thì mong các bậc cao thủ hang Cua góp thêm ý kiến. Mở mang dân trí là ở những đề tài như thế này.

    Phải công nhận Lê nin là người rất thông minh, hùng biện và giỏi vận động/kích động quần chúng. Tôi vốn rất ghét đọc sách về chính trị chính em nhưng hồi trẻ khi mới bắt đầu học tiếng Nga tôi đã bị cuốn hút bởi bài nói chuyện “chính quyền xô viết là gì” đến mức đọc đi đọc lại đến thuộc lòng từng câu. Trong hàng ngũ CS có lẽ chỉ Phidel Castro là có thể sánh được với Lê nin về khả năng diễn thuyết. Rất tiếc khả năng của Lê nin đã mang lại thảm họa quá lớn không chỉ cho LX mà còn cho cả loài người.

    Còn về Marx tôi đã nói chuyện với một số người Đức đủ loại từ địa vị làm thuê đến ông chủ, từ sinh viên đến GS đại học. Phần lớn họ cho rằng học thuyết Marx là hoang đường. Tôi nhớ nhất ý kiến ông GS tại ĐH Hannover cho rằng ở thời Marx lớn lên nước Đức đã may mắn đạt tới mức độ văn minh đủ để không bị ảnh hưởng nhiều bởi cái học thuyết cực đoan ấy nhưng là người Đức ông thấy cắn rứt vì cái chủ nghĩa ấy mang lại tai họa quá lớn cho nhiều dân tộc khác.

   • fan Nga says:

    Tit Tuot copy past cac kieu, ban re, cho khong. Binh loan lam gi cho ton hoi.

  • Metal says:

   Bài báo này đưa ra các bằng chứng giải thích cho sự “già nua” của Lenin khi ông mới 54. Mời các bác tham khảo:
   http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15171732

   Tóm tắt sơ qua thế này:
   Các tác giả nghi ngờ Lenin bị tổn thương não do giang mai (syphilis)
   từ các cơn động kinh, cơn thay đổi cảm xúc, liệt chi, rối loạn phát âm…
   từ việc mời BS chuyên trị giang mai nổi tiếng thế giới lúc bấy giờ
   từ việc biên bản giải phẫu tử thi lập ko đúng quy trình…

   Trong đó còn có ảnh Lenin trong năm cuối, quả là “ốm yếu và già nua”. Tiếc là thời gian đó kháng sinh chưa được tìm ra, ko thì lịch sử thế giới đã có kịch bản khác các bác nhỉ.

 53. Xôi Thịt says:

  Cái ảnh minh họa cuối rất hay, anh Dev và anh Tin nhìn về 2 hướng khác nhau 🙂 . Không hẳn là cùng chí hướng nhưng quyền lợi khiến họ đi chung 1 con đường.

 54. Ứa lệ khi bó Tem này.
  Tem cũng vừa mới lại …vừa cũ.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem HTH. Mà tại sao lại ứa lệ khi nghe Putin thắng cử. Chúng ta nên vui chứ.

  • Bởi vì thấy Putin ứa lệ khi biết mình thắng cử.
   Hình ảnh này rất xúc động đối với 1 người từng là KGB như Putin.

   • Xôi Thịt says:

    Lão XT hôm qua gửi mail cho Putin nhắc trước khi phát biểu thì đừng thái hành, Lão Pu không nghe, giờ lại gây tranh cãi. Theo blog của các Kichbu vừa đưa tin thì Putin nói nước mắt là do gió. Còn thực sự nó là do cái gì chắc chỉ trời biết và Putin biết 🙂

   • Chính khách phải bật khóc trước công chúng là 1 nghệ thuật để…lãnh đạo quần chúng.

    Không tin đ/c XT thử giả vờ khóc xem có ai trong Hang mang khăn mùi xoa …có thể là HH chăng?

   • Xôi Thịt says:

    Chính khách “chảy nước mắt” (không dùng từ “khóc”) là chuyện bình thường, lão HTH “ứa lệ” khi thấy lão Pu chảy nước mắt mới là không bình thường 😛

%d bloggers like this: