“Sống chết mặc bay”…thời nay

Vô cảm. Ảnh minh họa.

Vô cảm. Ảnh minh họa.

Anh Cánh Cò bình luận (xem qua Quê Choa) về việc ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội, đi Thái Nguyên vào đếm 9-11 để dự lễ và phát biểu tại Festival Trà Thái Nguyên, và TBT Nguyễn Phú Trọng, ngày 10-11, đến thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên.

Trong lúc cả nước đang lo siêu bão Haiyan, hàng chục triệu dân dọc bờ biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ninh sợ hãi, thì hai vị lãnh đạo coi như không có chuyện gì xảy ra.

Thủ tướng Dũng từng ra lệnh ngừng hết mọi cuộc họp quan trọng để chống bão. Thế mà dường như bên Quốc hội và đảng chẳng nghe Chính phủ.

Anh Cánh Cò cho rằng “Cả tàu ngựa đau, hai con vẫn thản nhiên ăn cỏ”. Đâu chỉ có hai con, số lượng có thể nói là … “không nhỏ”.

Anh Cò có biết không, thời xưa, xưa lắm rồi, cách đây 95 năm, cụ Phạm Duy Tốn từng viết truyện “Sống chết mặc bay” trên tạp chí Nam Phong vào tháng 12-1918.

Trích.

Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng… thuộc phủ… xem chừng núng thế lắm, không khéo thì vỡ mất.

Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều đến giờ, hết sức gìn giữ, kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy, ngập quá khuỷu chân, người nào người ấy, lướt thướt như chuột. Tình cảnh này trông thật là thảm.

….

Ấy, lũ con dân đang chân lấm tay bùn, trăm lo nghìn sợ, đem thân hèn yếu đuối mà đối với sức mưa to lớn, để bảo thủ lấy tánh mạng gia tài; thế thời quan cha mẹ ở đâu?

Thưa rằng: Đang ở trong đình kia, cách đó chừng bốn năm trăm thước. Đình ấy cũng ở trên mặt đê, nhưng cao mà vững chãi, dẫu nước to thế nữa, cũng không việc gì.

Trong đình, đèn thắp sáng trưng; nha lệ lính tráng, kẻ hầu người hạ, đi lại rộn ràng. Trên sập mới kê ở gian giữa, có một mình quan phụ mẫu, uy nghi chễm chện ngồi. Xung quanh sập, bắc bốn ghế mây, bắt đầu từ phía hữu quan, thì có thầy đề, rồi lần lượt đến thầy đội nhất, thầy thông nhì, sau hết, giáp phía tay tả ngài, thì đến chánh tổng sở tại, cùng ngồi chầu bài.”

Bạn có thể xem toàn truyện ở đây. Đoạn cuối kết thúc như sau

Vừa lúc đó, thì tiếng người kêu rầm rĩ, càng nghe, càng lớn. Lại có tiếng ào ào như thác chảy xiết; rồi lại có tiếng gà, tiếng chó, trâu, bò kêu vang tứ phía.

Bấy giờ ai nấy ở trong đình, đều nôn nao sợ hãi. Thốt nhiên một người nhà quê, mình mẩy lấm láp, tất tả chạy xông vào, thở không ra lời:

– Bẩm… quan lớn… Đê vỡ rồi!

Quan lớn đỏ mặt, tía tai, quay ra, quát rằng:

– Đê vỡ rồi!… Đê vỡ rồi, thời ông cách cổ chúng mày, thời ông bỏ tù chúng mày! Có biết không?… Lính đâu? Sao bay dám để cho nó chạy xồng xộc vào đây như vậy? Không còn phép tắc gì nữa à?

– Dạ, bẩm…

– Đuổi cổ nó ra!

Ngài quay vào, hỏi thầy đề:

– Thầy bốc quân gì thế?

– Dạ, bẩm con chưa bốc.

– Thì bốc đi chứ!

Thầy đề, tay run cầm cập, thò vào đĩa nọc, rút một con bài lật ngửa, xướng rằng:

– Chi chi!

Quan lớn vỗ tay xuống sập kêu to:

– Đây rồi!… Thế chứ lại!

Rồi ngài vội vàng xòe bài, miệng vừa cười, vừa nói:

– Ù! Thông tôm, chi chi nẩy!… Điếu mày!…

Ấy, trong khi quan lớn ù ván bài to như thế, thì khắp mọi nơi miền đó, nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng lúa má ngập hết; kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn, lênh đênh mặt nước, chiếc bóng bơ vơ,tình cảnh sầu thảm, kể sao cho xiết!

Nếu trận bão Haiyan đi qua Việt Nam với sức mạnh tàn phá khủng khiếp như ở Philippines, thì thảm họa không khác gì cách đây gần 1 thế kỷ, mà tác giả Phạm Duy Tốn đã viết và chửi khéo đám quan lại vô cảm.

HM sưu tầm. 11-11-2013

69 Responses to “Sống chết mặc bay”…thời nay

 1. uzi says:

  @bác chủ Cua Times : nhân danh hội Miêu Quyền , xin kiến nghị bác cho anh Mèo trên kia về sum họp gia đình và đồng loại . Anh ấy không nói hay viết được ngôn ngữ loài người nhưng sau khi tổ tiên dòng họ đã trải qua ngàn đời chung sống bằng hữu với chúng ta, anh ấy hiểu được ạ và có thể giao tiếp thành công với loài hai chân kiệt xuất này.
  Cụ thể qua ánh mắt buồn phiền chan chứa trong ảnh , anh Mèo muốn nói : Chúa dạy rằng động vật không có linh hồn, ắt là nhằm nhắc nhở tôn vinh các nhân bản của Ngài chốn trần thế , dẫu vậy đâu phải lỗi ở anh nếu nhiều phiên bản phế phẩm đã méo mó linh hồn hoặc đánh mất luôn quà tặng thiêng liêng ấy.
  Nay Tòa Soạn ta lại vô tình đem anh ấy ra làm biểu trưng cho nhóm ấy , chẳng hóa ra khiến người nhà vợ con xấu mặt chẳng dám shopping jogging hay hunting , ảnh hưởng lan rộng đến uy tín bố (mẹ ) vợ nữa , cho dù nữ nhân ngoại tộc (xuất giá rồi xem như hàng đã trao tay, quý khách mua rồi tự giữ tự xử lấy, miễn đổi trả huhu).
  Thiết tưởng anh Mèo đã dãi dầu sương gió nhiều ngày trên mặt blog , bác hãy nể tình các chủng loại mèo vang dang hay thầm lặng từng bầu bạn với loài người cho anh ấy miễn trừ ” thi hành án” ngẫu nhiên tai bay vạ gió này, và chọn đúng loài đúng cá thể đại diện lên thay thế với phương châm ” quyết liệt và kiên định ” trong khắc phục sự cố.
  Trân trọng ,
  TL Hội Miêu Quyền Toàn Thế Giới ( chữ ký , mộc , triện đầy đủ )

 2. CD@ says:

  – HN, SG, hay bất kỳ TP nào “đô thị hóa” chóng mặt, đêu sẽ gập cảnh ùn tắc, đặc biệt là vìa hè vốn xây “dành riêng cho người đi bộ’, biến thành “bãi giữ xe”, thậm chí, nhiều công sở còn cho mình cái quyền ngang nhiên cắm biền : “chỗ đồ xe dành riêng cho cơ quan X, cty Y…”,dù đoạn đường đó được xây bằng thuế của dân…nhiều lắm, uất lắm, ức lắm…nhưng ngưởi dân thì biết làm gì với phận “con kiến, củ khoai” trong XH “dân chủ gấp vạn lần…”như thế này….! xin hãy xem lời phát biểu của GS Manfred Breithaupt, công tác tại viện hợp tác phát triên ( GIZ) CHLBĐ, nói về những chuyện nhiễu nhương, cực kỳ vô lý đã thành “phình phường” ở VN, do tất cả đã được “thỏa thuận – đấu thầu”…! :

  “Giả dụ tôi là Chủ tịch TP Hà Nội, việc đầu tiên của tôi là dành không gian cho con người, chứ không phải phương tiện. Để mọi người bắt đầu có sự tin cậy ở tôi, tôi sẽ cho bỏ hết đống xe cộ trên vỉa hè hiện nay trả lại toàn bộ vỉa hè cho người đi bộ. Ô tô đang đậu trên lòng đường cũng không là ngoại lệ. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của Chủ tịch với người dân thành phố.

  Sau khi làm thế được nửa năm, tôi sẽ quan tâm đến đường ngang cho người đi bộ qua đường. Khi người dân thành phố đã bắt đầu làm quen với việc được đối xử tôn trọng khi ra đường, tôi sẽ quan tâm đến vận tải công cộng. Điều đầu tiên cần làm rõ đâu là những tuyến hành lang có nhu cầu đi lại cao nhất. Tôi sẽ cho phân tách làn đường riêng cho xe buýt trên các tuyến có lưu lượng trên 3.000 phương tiện/chiều mỗi ngày. Phương tiện sẽ không được đi vào Quảng trường Nhà hát Lớn nữa, để dành không gian cho người đi bộ. Mất khoảng 2 năm cho những cải thiện đầu tiên này….” ( hết trích, nguồn GTVT online).
  ——————————
  Kính thưa ô. “dự kiến qui hoạch TBT” và ô.chủ tịt TP, …các ông chắc không co thời gian đọc những phát biểu “vớ vần” của GS người Đức này…bởi nó không nằm trong ‘định hướng qui hoạch và tầm nhìn đấu thầu tất tần tật …” ở 1 xư sở “vô địch thế giới về nghịch lý”!

 3. CD@ says:

  – Trong giao lý nhà Phật, có nói về thuyết ‘Nhân, Quả”….gieo nhân nào, gặt quả đó!
  – Vụ án “10 năm oan sai”, có 6 ông “thợ săn”, thì 1 ông đã chết “bất đắc kỳ tử” vì TNGT, thêm 1 ông ở Tòa án, đi gâp tổ tiên vì mạch máu vỡ ra do không chịu nổi áp suất máu quá cao…sát thủ đích thực- thì dù lẩn trốn, suốt 10 năm, vẫn cảm thấy “bất an” và “dằn vặt’…!
  – Luât “Nhân, Quả’ tồn tại như 1 luật của tự nhiên, không chiu sự chi phối bẻ cong của bất kỳ thế lực mưu mô thủ đoạn nào…Những gì đang diễn ra trong 1 sự việc cụ thể này cho thấy “cơ quan điều tra VN ta giỏi number one thế giới…” như lời phát biểu đầy tụ hào của 1 vị mới chỉ là phó chủ nhiệm UBPL QH, người đã so sánh cực kỳ ‘dấu ấn tượng con voi- Ấn Tương”..: HP “bỏ túi” sắp ấn nút đã “tiệm cận với chân lý- cái lý có chân…”…hehe, không thê ấn tượng hơn !

 4. HT says:

  Xin giới thiệu “hàng” EU xịn, đang là niềm hy vọng của Việt Nam: http://vietq.vn/chuyen-ke-ve-tan-pho-thu-tuong-vu-duc-dam-d24769.html

 5. hoabien says:

  Lú và Hói thuộc về thiên tài gồi , cả 2 dự đoán trứơc em Hải Yến không dám vào Việt Lam đâu nên Lú đi Lý luận còn Hói đi chém gió. Sau đó cả 2 đi công vụ Đặc Biệt ( tái tạo lại năng lựơng và tinh thần sản khoái bằng đặc sản ….để phục vụ …) nếu các quan pk sống lại phải gọi bằng 2 anh bằng cụ về tài tiên đoán và công vụ đặc biệt . Anh Hói nổi tiếng vucquẻ Vina xỉn và chứng khoán trúng phóc , anh Lú gs vừa rồi bóc quẻ đoán đừơng lên Thiên Đừơng cũng chính xác . Cả 2 là Gia Cát Lạng dự đoán em chính xác đó rồi ,nay các bác vô công rổi nghề ngồi phê phán coi chừng bị qui vào thành phần là bất mãn , bị vợ bỏ ,bị thất nghiệp ,bị thế lực thù địch lợi dụng và ăn tiền tư bổn giãy chết .( ăn tiền ông stalin hoặc ông Mao thì đựơc nha).
  Theo các công sai dạy bảo ,cũng có lẽ đúng với đa số dân VN là ông nào bi giờ mà tranh thủ xúc đựơc Xiền thì binh vực không hết chứ đừng nói phê phán .
  Hoặc các ông cứ phê phán chính sách thu nhận các sếp không học lên làm quan , hoặc quan chức thì bất tài .Êm thì thấy đây là chính sách rất tuyệt vời đấy. Trọng dụng mấy thằng khôn thì nó đâu dám làm bậy , nó đâu dám làm liều , nó có nhận thức thì thấy sai nó nói tanh bành thì chết mất vì cùng lắm là nó ra ngoài cũng kiếm đựơc khối xiền . Chứ mấy ông làm liều ,bằng cẩp mua thì không dám , ra ngoài thì treo mỏ sao? Mà làm liều thì có phết nói năng bậy bạ thì nó móc ra mất hết không khoé đi tù ,nên phải trung thành và bảo vệ tiệc cũng là bảo vệ mình bảo vệ nồi cơn và cũng bảo vệ luôn cái sổ hưu như lời bác Trần Đăng Thanh nói rất thật .
  Tuyệt chiêu này là do bác Mao sáng tạo ra đó , chiêu này là 3 Cái Phàm Là Mao .
  Êm ném đá ai phê phán Lú và Hói vì nứơc ta rất cần thêm nhiều GIA CÁT LẠNG để chăm sóc và dẫn dắt dân tộc này trên đừơng tới Thiên Đàng .
  Cứ lấy kinh cựu ứơc ra xem ( đọc mấy chục năm gồi ko còn nhớ 9 xác ,đại khái thôi) thìMose dẫn dắt ngừơi do Thái trở về đất Thánh gần đó mà mất rất nhiều năm thì lên thiên đàng đâu thể 1 vài năm đựơc .
  Theo như Lú bảo thì chỉ có 200 năm có nhiều gì đâu , cái dân tộc do Thái mất cả Ngàn năm mới trở về lập quốc vào năm 45 mà họ còn kiên trì đựơc và họ thành công rực rở ,họ cũng phải đổ ra biết bao xương máu mới quay về cố hương và ngày nay họcũng tiếp tục đổ máu.
  Ta thì trả giá nhẹ hơn nhiều , đánh đấm gì mà chỉ mất tổng cộng cả 2 Miền đâu chưa tới 5 chai mạng ông ngừơi Việt , may là ông MN nhát như thỏ bỏ của chạy lấy ngừơi chứ hăng máu như MB thề quất đến ngừơi cuối cùng hoặc sẳn sàng cho dãy Trừơng Sơn làm mồi nhậu cho Bà Hoả thì cũng phải thêm vài chai mạng ông ngừơi Việt.
  Nay hoà bình gồi xương máu hết đổ ,vậy hãy cố tranh thủ vật xiền cho nhiều vầu , tích cóp cho kho hàng dân tộc và gia đình nhằm chuẩn bị cho hành trình lên Thiên Đàng thôi . Tiến Lên Toàn Thắng Ắt Đến Thiên Đàng , mẹ cái quán cafe cộng phản động bỏ bố kêu gọi Ngồi Im mà đòi Toàn Thắng hở ?

 6. haicon says:

  “Anh Cánh Cò bình luận (xem qua Quê Choa) về việc ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội, đi Thái Nguyên vào đếm 9-11 để dự lễ và phát biểu tại Festival Trà Thái Nguyên, và TBT Nguyễn Phú Trọng, ngày 10-11, đến thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên. Trong lúc cả nước đang lo siêu bão Haiyan, hàng chục triệu dân dọc bờ biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ninh sợ hãi, thì hai vị lãnh đạo coi như không có chuyện gì xảy ra. Thủ tướng Dũng từng ra lệnh ngừng hết mọi cuộc họp quan trọng để chống bão. Thế mà dường như bên Quốc hội và đảng chẳng nghe Chính phủ”. (HM sưu tầm, “Sống chết mặc bay”…thời nay). Chúng tôi tôn trọng những quan điểm khác và cách nhìn khác như thế này, song không đồng tình với cách chống bão của anh Cánh Cò, việc ngừng tất cả các cuộc họp quan trọng để chống bão của Chính Phủ đã là quá đủ, việc phối hợp các bộ chuyên ngành với BQP và công an sẽ và đang thể hiện có hiệu quả và cũng rất tốn kém rồi. Vậy tại sao cứ phải huy động toàn bộ mọi nguồn lực để ngồi chờ cái chưa xảy ra, ngay cả nếu trận bão Haiyan đi qua Việt Nam với sức mạnh tàn phá khủng khiếp như ở Philippines thì chúng ta cũng nên phân công từng người từng việc một cách khoa học chứ không thể dẫm đạp lên nhau xông tới như kiểu anh Cánh Cò được. Không phải cứ đội mũ, mặc áo mưa, sắn quần lội nước và biểu diễn trên phương tiện thông tin đại chúng mới không phải là “sống trên mặc bay” và ngược lại, nhất là trong thời đại cách mạng thông tin và truyền thông hiện nay, chúng ta nên có cái nhìn khách quan vô tư và công bằng nhà báo HM nhỉ!!!

  • Xôi Thịt says:

   Trên thực tế, “giá trị chống bão” của 2 ông kia cũng không lớn, ngồi im 1 chỗ cho xong chuyện, chỉ bậy linh tinh khéo lại hỏng việc. Cái đáng phê phán ở đây là thái độ. Trong lúc nguy cơ bão rất lớn (nhất là đã có tin về thiệt hại ở Philippine), thì hình ảnh lãnh đạo thò mặt ra tươi cười ở những nơi có tính hội hè là rất phản cảm, lập tức bị ngay các “thế lực thù địch” như ông CC lợi dụng và các phần tử soi mói như ông QC và ông HM tung hê, càng làm thêm tổn hại đến cái uy tín vốn chẳng còn nhiều lắm của Đ.

   • haicon says:

    Bác Xôi Thịt nói rất hay, người Mỹ có câu châm ngôn nổi tiếng: Có thể tôi không hiểu bạn muốn nói gì, song tôi sẵn sàng chết cho quyền được nói của bạn. Quyền tự do ngôn luận là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm. Một thông tin hay một bình luận chỉ có giá trị cao khi nó được thông tin kịp thời và khách quan vô tư, nếu không nó sẽ bị giảm tác dụng, thậm chí bị mất tác dụng. Như ông bà ta thường dạy: nói phải củ cải cũng nghe. Chúng tôi rất tâm đắc với Bốn nguyên tắc cơ bản để một phong trào gây tiếng vang và thành công của CNN viết về Martin Luther King mà nhà báo HM đã có dịp đăng tải!!!

    • Xôi Thịt says:

     Bác haicon,

     Cái câu châm ngôn bác đề cập không phải của người Mỹ mà là của một bà nhà văn người Anh, bà Evelyn Beatrice Hall (1868-1939?) (EBH). Nguyên văn của nó là Tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ cho đến chết quyền của anh được nói ra điều đó (I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it).

     Nhiều người coi đấy là câu nói của Vôn-te (Voltaire, bút danh của François-Marie Arouet, 1694 – 1778) nhưng thật ra câu đấy là của EBH khi bà viết cuốn tiểu sử của Vôn-te “The Friends of Voltaire” năm 1906.

  • Thi Miền Trung says:

   Đúng là các bác các cô hay soi quá! Hổng biết bao năm nay đã có 1 kịch bản chi để giúp giảm thiểu thiên tai không mà trách cho nó rách. Bão có đến thì liệu có được mấy chiếc thiết giáp đi phát mi tôm hay trực thăng đi vớt dân trong lũ không? Triều đình đã cử tể tướng lên onlai chống bão với môn võ quyết liệt rồi, ở dưới thì chỉ cần mấy lái loa phường và vài chiếc taxi nhỏ mang loa đi oa lô oa lô chổ nào nhà yếu cứ cho đám tổ trưởng đi kêu tập trung đến phường hay bệnh viện trường học mà nấp, việc bé xí mà cứ soi làm chi, sit. Quân đội thì chỉ để bảo vệ đất nước chống thù trong giặc ngoài, ngân khố thì thủ cho đầy để lỡ binh biến có mà xuất mua mig kilo sam aka. Chống bão nhưng phải thật tiết kiệm, mà có khi qua bão có quan còn kiếm được cả ô tô đấy chứ. Đám dân đen thì quen chịu số phận rồi, cát thì cứ xe bò bán cả hơn trăm ngàn phải ráng mua, bao tải thì cứ dắt gấp đôi mà nện, giá cả thực phẩm thì lên như diều ráng mà mua, nhà ai nấy trèo nấy chống, lỡ cùng lắm thì chết mấy mống có gì mà lo chứ. Chống với chèo có chi quan trọng mô mà cứ soi, thật là cứ ỉ lại trông chờ thành quen…

 7. Duy Trí says:

  Đọc entry ” Hôm nay không đặt tiêu đề” trên blog Cu Vinh Khoai Lang,cuối bài có bức ảnh cận cảnh những giọt nước mắt của một KGB, một Tổng Thống từng là Thủ Tướng.Bổng dưng mình thèm ,khát khao được nhìn thấy những bức chân dung như vậy mà không phải của Putin mà là của TBT, hoặc CTN, hoăc TT, hoặc CT QH nước mình. Không được dùng khăn hoặc giấy lau,vì nhân dân sẽ không thấy những “giọt lệ đài trang”.

 8. levinhhuy says:

  Sáng ra chè chén, tối thì phang
  Cương lĩnh, chủ trương luôn sẵn sàng
  Chém gió chọc khe đùi Hải Yến
  Cuộc đời lãnh tụ – chó nhà tang!

  • TC Bình says:

   Ơ hay sao lại chó nhà tang?
   Bàn độc đã ngồi, quyết là sang.
   Biện chứng, nhóm lò vung tít mẹt,
   Huấn từ, gãi ghẻ giữa vườn hoang!

 9. […] nghiệm: Cần làm rõ đối tượng cầm đầu (LĐ). – Da nâu ở Hà Tĩnh (LĐ). – “Sống chết mặc bay”…thời nay (Hiệu Minh). – Thảm họa thiên tai thế kỷ qua ngày giỗ lụt mùng 6-10 (ÂL): Bài […]

 10. Sóc says:

  sóc không nghĩ là các cụ đánh giá quá vội vã như vậy
  Sóc chẳng ưa chính quyền và đặc biệt ghét ông Sinh Hùng, nhưng các cụ đi so sánh để kết tội họ sống chết mặc bay quá vội vàng

  1/ truyện xưa vỡ đê trong khi ông quan mải đánh bạc, nhưng ở đây 2 ông này đang đi công cán
  2/ tiếp theo, hai ông này đi ngày 9 và sáng 10, khi mà bão chưa vào đến VN
  3/ tiếp nữa, ông Dũng nói nguyên văn : dừng tất cả các cuộc họp từ Thanh Hoá đến Cà Mau, tức là đông bắc Bộ, giáp Trung bộ. Còn Hưng Yên, Thái Nguyên thì ở tít trên và nằm sâu trong đồng bằng. Và khi ấy không một ai nghĩ là bão đổi hướng ra Bắc, kể cả Hải quân Mỹ và cái đài Quốc Tế

  Nếu trách, thì trách chính phủ chủ quan.
  Nhưng trách theo “kiểu sống chết mặc bay” …. Thì các cụ đang bới bèo ra bọ

  Sóc không phục, kể cả chú HM và các chú khác có quan điểm tương tự về vụ này

  • Sóc says:

   Để xét chính quyền nói chung, và các ông này nói riêng ” sống chết mặc bay ” thì các cụ quên :
   1/ Hai Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đến các tỉnh mà cơn bão có thể đi qua để thị sát và chỉ đạo công tác phòng chống. Và thức nguyên đêm 10-11 chỉ đạo chống bão
   2/ bộ trưởng Phùng Thanh Quang trưcj tiếp chỉ huy quân đội chuẩn bị giúp dân.

   Vì tại sao? Vì các cụ có thói quen bỏ qua những gì tích cực, và chỉ cần, thậm chí đọc báo để tìm tin xấu, tiêu cực, về nhà nước. Có thể không phải là tâm lý các cụ xấu mà đó là thói quen tâm lý : chỉ nhìn thấy điều mình quan tâm, và không chú tâm đến điều mình không thích, không muốn nghe…

   • Dove says:

    Thương Sóc phải vô cùng vất để vừa bảo vệ tình yêu nước Nga
    vừa chiến đấu với cối xay gió.

    Con người cốt là tôn trọng sự thật, hướng thiện và ghét gian manh.

    Sóc ơi, cố lên nhé.

    • Sóc says:

     Hihi cụ Bồ Câu

     Một số bác trong nay nói yêu Nga là do bị nhồi sọ, dù các bác ấy chưa bao giờ đọc Nga, đến Nga… Làm Sóc buồn cười quá.

     Ko trải nghiệm nhưng lại phán như biết hết rồi. Sợ thật 😀

  • Người Qua đường says:

   1. Sao bạn Sóc không nghĩ đến chuyện đi công cán thời nay cũng là một kiểu đánh bạc.

   2. Lúc bão chưa đến mới cần các ông ấy ngồi “suy tư cho tổ quốc cho nhân dân”. Bão đến rồi thì làm gì nữa

   3. Nếu theo dõi kỹ hướng đi của bão cũng thấy là dừng họp từ Thanh Hóa đến Cà Mau cũng sai nốt vì bão đã đổi chiều. Thế mới cần các ông BCT đoàn kết với nhau…chống bão, cũng như chống tham nhũng và suy thoái

   4. Các ông phó vả cả ông Thanh cũng như các quan dưới quyền. Chống bão thì cứ chống, quan cứ “công cán”. Sống chết mặc bay là ở chỗ đó.

   5. Cuối cùng chính là hình ảnh lãnh đạo quốc gia. Mọi hành xử của anh phải được dân soi vì dân đóng thuế cho các ông ăn thì các ông phai bị soi. Không muốn bị soi thì về đuổi gà cho vợ nhé.

   Xin lỗi cô Sóc.

   • Sóc says:

    5- Soi thì đúng rồi, vấn đề là soi cái gì đáng soi. Soi sang săm soi thì người ta lêu lêu

    4- Không thuyết phục lắm.

    3- bão đổi chiều là đêm 10. Ông Dũng nói là ngày 9

    2- Cũng khó có thể nói 2 ông này không lo bão nếu như trên báo không đăng ông ấy lo bão.

    1- đi công cán vui như đánh bạc? Ơ vụ này hay. Hình như thường có phong bao đem về,

    • Người Qua đường says:

     Quan to thì phải soi tận nơi, cô Sóc ạ. Cô thử xem, cả nước lo bão, các ông ấy đi chém gió. Liệu có ai nghe không. Tôi không thích phê phán chính quyền quá khích như một số người, nhưng cái vụ đi Festival trà này là không ổn. Lãnh đạo quốc gia phải có linh cảm chính trị. Thiếu cái đó thì không bằng cô Sóc.

    • Sóc says:

     Hic

     Ngẫm đi ngẫm lại đúng là cụ có lý

     Sóc đúng là dân ba phải, hai hàng.

    • Người Tiên Lãng says:

     Thôi đừng tranh phải trái
     “Lo ” với lại ” chẳng lo”
     Lãnh đạo luôn ấm no
     Chỉ có dân đói rét !
     Toàn là quân bốc phét
     Lời đường mật ai tin
     Chỉ chăm lo túi tiền
     Và đẩy cao chiếc ghế
     Lạ gì quân đồ tể
     Từ xa xưa đến nay
     Ăn cướp giữa ban ngày
     Là quan tham các loại…
     Thôi đừng tranh phải trái
     Chỉ phí lời hoài hơi
     Các ”còm sĩ” ta ơi
     “Nhằm kẻ thù mà bắn …”

  • Cố Nhân says:

   Lại phải like cho cô Sóc rồi.
   Nếu cả bộ sậu lao đi chống bão nhưng bão không vào thì các bố còn chửi khiếp nữa.

   • Người Qua đường says:

    Nếu đọc tin về bão khủng khiếp mấy ngày trước đó mà các vị vẫn cứ như kế hoạch lên Thái Nguyên và về Thái Bình, chứng tỏ, các vị coi bão và dân chẳng ra gì.

    Bão không vào nhưng chuẩn bị nhầm còn hơn thiến sót. Người ta sẽ khen hơn là xem tivi mũ cao áo dài đi dự hội nghị.

    • Cố Nhân says:

     Cac cu khong lam duoc lanh dao la phai roi :).

     Nguoi nao viec nay. Thu tương va hai Pho chong bao la du roi.
     Nhin Phi day. Co phai tat ca quan chuc dung dau nha nuoc di chong bao dau.
     Dung là “boi beo ra bo”.

    • Cố Nhân says:

     Tôi cho rằng các vị ấy đã tiên liệu vẫn có khả năng bão không vào. Vì đã nhiều lần dự báo sai. Thế nên họ phân công nhau mỗi người một việc.

   • BCT says:

    “Tôi cho rằng các vị ấy đã tiên liệu vẫn có khả năng bão không vào…”
    Ô hô, ai tai ! Đề nghị giải tán các cơ quan dự báo khí tượng trên toàn thế giới , chỉ nghe hai ông này phán là đủ rồi. Ca nào khó quà thì lại hỏi các nhà ngoại cảm.

  • Anh Kiệt says:

   Mình Sóc đang lội ngược dòng, chị lội cùng em đây. Chúng ta (viết vậy tức là có Sóc và AK) người Việt Nam mà. Thành ngữ Việt Nam có câu: “Yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng méo”.
   Hehe, đang thiếu gạch xây tường, các bác ném đá đi, nhớ ném trúng rổ em đã để sẵn đây kẻo mất công em nhặt cho gọn đấy nhé.

   • Sóc says:

    Thứ tư tuần sau đi ăn giỗ phu quân bác Vân, chị nhớ đến nhé, hihi

   • Dân gian says:

    Phe ‘đối lập’ với Sóc và AK chỉ muốn lên án sự vô cảm của các quan đảng mà thôi. Mà sự vô cảm gây ức chế nhất là họ đặt đảng cao hơn nhân dân, bằng chứng là câu nói của cụ Tổng: HP quan trọng chỉ sau cương lĩnh của đảng! Mà cái cương lĩnh ấy dắt dân tộc đến CNXH, một nơi bất định một cách mù quáng, đi ngược quy luật phát triển.

    Chán ngắt rồi, mượn cụm từ “sống chết mặc bay” để “chửi” là còn quá nhẹ đấy!

    • Cố Nhân says:

     Đấy, cứ nói thẳng ra như này thì hơn :). Cứ mượn bão với chẳng gió làm gì cho mang tiếng bới quần ra ghẻ…

  • Thanh Tam says:

   Hình như bạn Sóc vừa đi Quảng Châu, Trung Quốc về. Bạn có nghe thông tin gì về có một Đảng mới ở TQ đang thành lập ,đứng đầu dự kiến là Ông Bạc Hy Lai ?

   • Sóc says:

    Sóc đi công tác, tiếng Hoa không biết nên có nghe ngóng được gì đâu ạ
    Nhưng TQ thì từ xưa đến nay, đã có nhiều Đang chứ ko độc đảng. Có một lực lượng không phải là Đảng nhưng Đcs TQ rất sợ là Pháp Luân công. Giang Trạch Dân đàn áp họ kinh khủng lắm.
    Bạc Hy Lai đang trong tù, lại là một người hồi tưởng Mao, nên vụ thành lập Đ và Đ đó lại không phải ĐCS cũng cho thấy sự vô lý rồi bác ạ

 11. NôngDân says:

  + Trước đây Nông dân tôi còn có tý tị ti hy vọng, với người có học vị học cao, sẽ biết nhiều, hiểu rộng, nhất là khi ở những vị trí cao chót vót như thế. Chắc chắn phải hơn người ngô nghê, đi đâu cũng khuyên “trồng cây gì nuôi con gì”!. Nhưng những hy vọng ấy thực sự mất, khi quan sát cách xử lý tình thế của các cá thể này trước các sự kiện xảy ra gần đây. Từ nghị quyết 4, đến vụ Tiên Lãng, rồi lại sửa Hiến Pháp, sửa luật đất đai…. Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, nói về loài ngựa. Nhưng tối thiểu ngựa cũng là động vật có vú, biết nuôi con bằng sữa Mẹ, thế thì tại sao mang “Ngựa” ra “giật tít bài”, áp dụng với động vật không có xương sống ( như loài giun, loài sán, loài sản được)?, những loài động vật đó làm sao cảm giác được nỗi đau của đồng loại!!!.
  + Trong bài
  “Breaking News: Siêu bão Haiyan đang vào biển Đông”
  của Chủ trang, Nông dân tôi có viết một số bình luận ngắn tập tọe dự báo. Nhưng đó là những tính toán có cơ sở hẳn hoi, và tự hỏi tại sao “nha khí tượng” nơi tập hợp nhiều nhà “ khoa học đâu ngành” về lĩnh vực này, mà cứ lúng túng như gà mắc tóc thế nhỉ?. Hơi bị tức mình rồi đấy!. Nông dân tôi sẽ viết và gửi chủ trang một bài về “Bão”, trước khi bỏ cái nick NôngDân này. Nếu mọi người ủng hộ, ngón cái giơ lên trời phát , khi có trên 30 phát tôi sẽ viết!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi vừa thumb up một phát rồi, Kim Dung “thâm” phát nữa, hai phiếu này có giá bằng 10 phiếu 🙂 Đề nghị cụ Nông Dân gửi bài 🙄

   • NôngDân says:

    + Yên tâm đi!, có phiếu của Tép là NôngDân sẽ bắt đầu viết. Nông dân chỉ đang tìm cách mô tả “Bão” bằng ngôn ngữ Nông dân của “giai cấp” mình!.

   • Dove says:

    Hu hu!!

    Bão mới sắp vào biển Đông rồi. Tép Riu vẫn thờ ơ với đề nghị cho Lão Cua mượn váy để lên Hang Cua thể hiện dự báo của NASA.

    “Sống chết mặc bay” thời biến đổi khí hậu là như vậy đấy.

    • Kim Dung says:

     Dove: Cua đề nghị bao giờ đâu? Tin Tổng Cua quá bằng tin “Dự báo thời tiết của VN, mà Bác Hồ từng tổng kết: Xa tỏ, gần mờ 😀 😛

    • Hiệu Minh says:

     Cái váy của Tép là do Cua lấy từ lần trước nha 🙂

    • Kim Dung says:

     Hị…hị… Cua dạo “lày” thao thức ghê cơ nhể? 😀

    • NôngDân says:

     + “Tép giơ cả hai tay rùi” hết đỡ! thế đó rất kỵ với con nhà võ! , Nông dân mình phải nờ Tép thôi, cố giúp nhé!. Gửi vào địa chỉ Tép để nhờ rồi đấy!.

 12. Sông Côn mùa lũ says:

  Hai câu chuyện diễn ra ở hai thời điểm cách nhau cả thế kỷ nhưng y chang nhau về bản chất : Sống chết mặc bay !
  Và cũng dễ nội suy ra rằng hai chế độ cọng sản và phong kiến chẳng khác nhau mấy về bản chất. Riêng tính chất ‘yêu quái’ thì phong kiến phải tôn cọng sản lên bậc thầy.

 13. Tantruonghung says:

  Nhân chuyện này nhớ lại chuyện cách đây đúng 100 năm, Công sứ tỉnh Thái Bình người Pháp là Perret tự sát ngày 16/8/1913 vì vỡ đê Phủ Chử. Ông Công sứ này mới nhậm chức nên trách nhiệm thuộc về người tiền nhiệm song ông vẫn tự nhận về mình. Chưa thấy tài liệu nào nói về quan chức Pháp sau khi hết nhiệm kỳ ở Đông Dương mang của cải chiếm được về làm giàu ở chính quốc. Những người lớn tuổi sống dưới chế độ thực dân ngày nay đều nói chế độ bây giờ tệ hơn hồi đó. So sánh vụ cánh đồng Ngọc Nạn với vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng thì thấy rõ.

  Thế mà CS VN luôn lấy chế độ Pháp thuộc làm cái bung xung để lên án và kêu gọi nhân dân lật đổ, xây dựng xã hội mới. Xã hội mới hơn thế nào thì còn tranh cãi nhưng đa số đều công nhận đám lãnh đạo mới thì quá tệ về trình độ, đạo đức, phong cách. Đã có ông bà nào tự từ chức đâu, tự vẫn vì thiếu trách nhiệm với dân thì càng không bao giờ có. Trong khi đó thì tình hình ngày một xấu. Lãnh đạo ai làm được gì thì cứ làm. Ông nào thích giảng chính trị thì cứ giảng, nói nhăng nói cuội gì cứ nói. Ông nào thích “trà dư tựu hậu”, chém gió thì cứ chém, xúi dân chơi chứng khoán, cò quay có thưởng, dự đoán Vinashin năm 2013 có lãi… Ông nào “đấm thép” thì cứ đấm, dù đấm vào bụng đói của dân. Đấm xong rồi thì đổi tên là huề cả làng. Ông nào bắt sâu thì cứ bắt dù chẳng được con nào, nhỏ cũng như bự, tức quá thì kiểm điểm kín, dữ lắm(!) “đồng chí X”. Các quan chức thi nhau làm giàu, gởi tiền ra nước ngoài, cho con du học, chữa bệnh ở nước ngoài…
  Còn dân chúng thì sục sôi ngầm,”nhà giàu bàn tán, dân cày truyền tin”, chờ cơn bão lớn.

  Lịch sử VN thương thay ru!

  • Thi Miền Trung says:

   Thời Pháp thuộc Việt Nam vẫn còn 1 tầng lớp sĩ phu khí tiết. Giáo dục vẫn trọng thực tài và đức độ. Đạo làm quan vẫn coi trọng tiết tháo. Giềng mối xã hội vẫn còn duy trì. Làm sao mà so với thời XHCN được hả bác. Thời bây giờ mà kiếm được 1 quan thanh liêm thủ tiết như ngày xưa chắc là kẻ tâm thần. Dân mà không biết tranh thủ chộp giật còn bị chửi là ngu. Ối dào, thời đỉnh cao mà bác cứ đem so với thời phong kiến!

  • Người Tiên Lãng says:

   Thời xưa giặc Pháp dã man
   Thời nay giặc việt gian tham gấp mười
   Tưởng rằng đuổi giặc Pháp rồi
   Dân ta được hưởng cuộc đời Tự Do
   Nào đâu học được chữ ngờ
   Càng ngày càng thấy mịt mờ tối tăm…!

  • Ủn says:

   Ngẫm ra chỉ tại vua Hùng
   Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
   Thằng khôn thì đã vượt biên
   Để lại một lũ vừa điên vừa khùng

 14. […] – “Sống chết mặc bay”…thời nay (Hiệu Minh). – Thảm họa thiên tai thế kỷ qua ngày giỗ lụt mùng 6-10 (ÂL): Bài 3: Xác phơi đầy đồng (MTG). […]

 15. CD@ says:

  – vụ án oan sai 10 năm ở Bắc Giang…và “ấn nút” hiếp pháp sửa đổi ở QH…có thê liên hệ gì với nhau…nào, mời ngó xem :
  …..
  “Cái oan của Nguyễn Thanh Chấn, cũng đơn giản như cái sai của Dương Chí Dũng, vốn là điển hình trong muôn một của ngành Tư pháp và ngành Hành pháp, vì có cùng một nguồn gốc, và hậu quả như nhau. Vì ông Chấn có ra tù, ông Dũng có vào tù, thì đau khổ ông kia cũng đã nhận, tiền ngàn tỉ của quốc gia cũng đã mất.

  Và ngành Lập pháp – các ông bà nghị hôm nay đang hùng hổ trong Quốc hội – tiếp tục kiên định lập trường thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp – một bản án có tính thời đại trên hồ sơ ép cung dân tộc – đã được sắp đặt và dàn dựng, mặc cho đơn khiếu nại, phản đối và tiếng gào thét kêu oan của dân chúng diễn ra khắp nơi. (*)

  Mai kia, đất nước có tụt tận đáy loạn ly, thì họ – những kẻ bạo hành ép cung dân tộc – vẫn ngồi trong căn phòng nhỏ của ngôi nhà to của mình, mắt mờ chân run, chẳng đáng để làm gì (như đã và đang thấy)!

  Và họ chẳng cần quan tâm hậu thế phê phán ra sao, mụ mẫm ngồi trơ ra đấy, dù lịch sử có ghi lại vết nhơ.

  Họ vẫn sắp nhấn nút “y án”!

  Một bản án định mệnh của dân tộc!” ( hết trích, Blog Quê Choa).
  ——————————–
  – P/S : cảm ơn HM cho hiện, việc cho hiện không đồng nghĩa với đồng quan điểm của kẻ bê về và chủ trang!

 16. Chi Chi Nẩy says:

  Chỉ tay, đảng chỉ rồi.
  Giơ tay, quốc hội giơ rồi.
  Bi giờ đến lượt chính phủ ra tay.

 17. Nguyenmutat says:

  Suy thoái ….Suy thoái …Tất.!
  Đã phân công đâu vào đấy rồi ! XHCN là như vậy, phải từng giai đoạn mà phân công phân nhiêm cụ thể từng người từng việc ! Cái thằng BD tuổi gì mà ra lệnh hoãn nọ hoãn kia ?
  Khoan….Bốc chưa anh Hói? Chi chi nẩy ! Thế chứ …Đèo mẹ…Điếu.

 18. Thanh Tam says:

  Tôi cũng chứng kiến trên trên Truyền hình trực tiếp lễ khai mạc Festival chè Thái Nguyên đêm 9/11/2013 và cuộc thi “Người đẹp sứ Trà”. Thỉnh thoảng bật sang kênh VTV1 thấy bão đang đổ Bộ vào các Tỉnh Bắc Bộ…Dân Philipin vạn người chết do bão Hải Yến đi qua.Festival vẫn hoành tráng, có các ca sĩ nổi tiếng…trong đó ca sĩ Tân Nhàn cất cao bài “XA KHƠI” của Nguyễn Tài Tuệ…

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cứ nhìm đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dân nườm nượp đến viếng, thì không ít người đã liên tưởng đến ngày anh Chém gió và anh Giáo Tổng chết, sẽ có người tuyên bố : “Sống chết mặc bay”

 20. NABB Cafe says:

  Nhân chuyện bão, cháu xin góp với Cua Times 1 bài cũng về bão…
  Có những loại bão người ta không thể đoán được như dự báo thời tiết…

  http://nabbcafe.wordpress.com/2013/11/11/dut-bao/

 21. Dân gian says:

  Địa vị của mấy ông này có phải do dân bầu đâu mà mấy ông phải sợ dân oán trách?

  Dân chẳng làm gì được mấy ông này! Sống chết mặc bay, hói cứ chém gió, lú cứ biện chứng!

 22. Trần Thìn says:

  Chính thế lại hay, bão lũ mà cứ nghe bác Trọng phát biểu sáo rỗng thì dân chỉ mong bão nó cuốn bác ấy đi luôn .

 23. CD@ says:

  – cứ “xuân thu nhị kỳ”,cái tổ chức “chỉ có tên, không thể có quyền” lại họp, mỗi ngày ngốn khoảng 1 tỷ dồng ( 2 tr/ph…), dân đã quá nhàm tai, phát ngấy nghe các lời “phát biểu” kiểu tâm tình, kiểu cảm hứng, kiều kể lể, kiểu bưng bê, …và hàng ngàn kiểu “rất đậm đà bản sắc Đ cử dân bầu”…Kết cục lại, mọi thứ đã quyết định từ các bộ chính chị và có thê từ đâu đó nữa…sẽ được bấm nút …thông quan…tỷ lệ thì vì thời @, nên không thê là 101%, mà khoảng 78-90% gì đó,…rồi …tan họp, ra về…chuẩn bị cho kỳ sau tiếp theo., lại cái điệp khúc băng cát xét rè đó, tua tiếp..!
  – tối qua, khai mạc hội nghị quảng cáo châu Á, với biểu tượng là con cò “quăm” chân khẳng khiu đầu nghẹo phía sau bên cạnh chữ Ad 2013 rất cách điêu “chân dài”…nhìn mặt hàng quan chức ngồi dự “già khú đế da nhăn nheo”, thấy có ngài vừa “gửi lời cảm ơn thôi không phát biểu ” trước khi miễn nhiệm…chán ơi là chán…con tầu “quan lộ” đã đưa ngài tới ga cuối cùng ở 46 Tráng Thi HN, nơi chỉ toàn là “vườn hoa cây cảnh”…rất khó có thể tìm được “bổng và lộc”…!
  – trên QĐND, có bài pv 2 ông việt kiều làm “truyền thông” “nằm vùng tại xứ cờ hoa”…việc này, chắc chắn TC phải hiểu rõ hơn…nếu được, trong phạm vi “không vượt ngưởng”, HM có thê thông tin về sự kiện này cho toàn Hang được không…?
  – cơn siêu bão đã rất may mắn không tàn phá hủy diệt VN…dân đen thoát nạn…nhưng các công bộc thì đang “chém gió’ ( nói phét gập thời) về việc “ra trận” của 2 ông phó tướng và cả dàn binh mã “một bộ phận không nhỏ ăn hết những gì có thê ăn được của dân…”!!!

  • tatsu says:

   Bác chê người ta làm gì? Thắng làm Vua, Thua làm giặc. Con đường là do nhân dân lựa chọn, sướng khổ gì thì cũng phải cam chịu thôi… Chính họ, những con người VN lựa chọn thì bây giờ hãy sống và trả giá cho sự lựa chọn đó đừng than ai trách ai cả? Tôi sinh ra và tự hào là người VN, nhưng chưa bao giờ tôi xem những người dân xung quanh mình là đồng bào cả, cái lối sống ích kỷ, a dua theo đám đông làm tôi cảm thấy sợ hãi, khinh rẻ những con người đó… đa phần là số đông.
   Thân.

   • levinhhuy says:

    Con đường tiến lên CNXH là do đảng chọn, không phải nhân dân, bác đừng vu cáo nhá!
    Tôi sinh ra đã thành người Việt Nam, thì phải chịu thôi, tôi hàng ngày vẫn sống chung chạ với số đông cần lao, tôi chưa bao giờ dấy lên một cảm giác nào sợ hãi và khinh rẻ đồng bào mình; cho dù chưa bao giờ tôi cảm thấy tự hào vì mình là người Việt Nam!

 24. Kinh Bắc says:

  Theo như bác đại tá Thanh thì những người tất tả ngược xuôi tìm nơi trú ngụ thì đâu có phải là nhân dân của các bác đó nên họ đâu có biết mà để ý, Họ chỉ là đồng bào thôi có khác chi người dân Phi Luật Tân, chi cần gửi lời tiếc thương sâu sắc là đủ bác TC ơi

 25. huythuanvu says:

  Cương lĩnh và Lập pháp xong rồi thì chơi thôi. Mọi việc đã có bên hành pháp lo. HM thắc mắc cái giề!

%d bloggers like this: