TT Putin: Việt – Nga thắt chặt quan hệ

8 nàng Matryoska từ nước Nga. Ảnh: HM

8 nàng Matryoska từ nước Nga. Ảnh: HM

Nhân dịp chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài viết gửi đến người dân Việt Nam về mối quan hệ giữa hợp tác Nga-Việt. Dưới đây là toàn văn bài viết của ông Putin đăng trên báo VNE và nhiều tờ báo chính thống khác.

V. V. Putin. Ngay trước chuyến thăm lần thứ ba của mình tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi muốn sử dụng cơ hội có thể trực tiếp giao tiếp với công luận Việt Nam để chia sẻ một số ý kiến về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước chúng ta trong tương lai.

Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua được những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ XX cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta. Song có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi – đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau. Là biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác không khi nào phản bội.

Về điều này tôi muốn dẫn ra đây những lời nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Uống nước nhớ nguồn”. Tôi coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân  hôm nay và mai sau của hai đất nước chúng ta. Nhất định phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó chúng ta. Đó chính là sự đảm bảo tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai.

Chúng tôi thực lòng vui mừng trước những thành tựu to lớn mà CHXHCN Việt Nam đã đạt được trên con đường tiến hành công cuộc đổi mới quan trọng về kinh tế và xã hội. Nước Nga chúng tôi cũng đang thực hiện những nhiệm vụ quốc gia quy mô lớn. Chúng tôi coi việc tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập – ở quy mô toàn cầu cũng như cấp độ khu vực, là nguồn lực phát triển hùng hậu. Chúng tôi coi trọng sự hợp tác với các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khu vực mà Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm dẫn đầu về tăng trưởng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Hai nước chúng ta được kết nối bởi những quan điểm phần nhiều tương đồng nhau về những vấn đề thuộc chương trình nghị sự thế giới. Chúng ta đang cùng nhau tìm kiếm phương thức đối phó với những nguy cơ và thách thức mới. Chúng ta bảo vệ tinh thần thượng tôn pháp luật trong công việc quốc tế, bảo vệ tính chất duy nhất không gì thay thế của những công cụ chính trị – ngoại giao trong giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền của bất kỳ quốc gia nào được tự mình lựa chọn con đường phát triển.

Tất cả những điều đó đang đảm bảo cho mối quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt, mối quan hệ mà chúng ta có đầy đủ cơ sở để gọi là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, có sự phát triển cao. Trong năm vừa qua kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã tăng 20% và đạt 3,66 tỷ USD. Kế hoạch chung là đưa con số này đạt 7 tỷ USD ngay vào năm 2015. Và tiếp đó, tới năm 2020 – sẽ là 10 tỷ USD.

Tầu ngầm kilo

Tầu ngầm kilo

Việc ký kết hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các quốc gia thành viên Liên minh hải quan và Việt Nam có thể sẽ trực tiếp thúc đẩy việc giải quyết nhiệm vụ này, điều đó phù hợp với logic liên kết kinh tế chính trị ở khu vực Âu-Á và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Quá trình đàm phán về việc thành lập khu vực thương mại tự do đang diễn ra, và chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn tất quá trình đó một cách thắng lợi.

Vai trò then chốt trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam về công nghiệp và đầu tư từ trước đến nay vẫn thuộc về lĩnh vực năng lượng và dầu khí. Ở đây, ngọn cờ đầu của chúng ta là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tích lũy được kinh nghiệm độc đáo về công nghệ trong hoạt động khai thác ở khu vực thềm lục địa. Khối lượng khai thác của Liên doanh những năm qua đã đạt 206 triệu tấn dầu, tổng lợi nhuận đạt con số hàng chục tỷ USD.

Gazprom và Rosneft đang gia tăng sự hiện diện của mình ở Việt Nam. Những dự án hai tập đoàn này đang triển khai liên quan đến khai thác dầu khí, hiện đại hóa những cơ sở lọc hóa dầu, cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng từ vùng Viễn Đông của Nga sang Việt Nam.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng sự hợp tác trong lĩnh vưc dầu khí mang tính chất tương hỗ, có đi có lại. Hiện công ty liên doanh Rusvietpetro đang hoạt động tốt tại khu tự trị Yamalo-Nenetsky của Liên bang Nga. Hoạt động của một xí nghiệp liên doanh khác là Gazpromviet cũng có nhiều hứa hẹn, công ty này hiện nay đã triển khai việc khai thác dầu mỏ và khí đốt ở tỉnh Orenburg và những địa phương khác của Nga.

Sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực năng lượng không chỉ hạn chế ở khai thác dầu khí. Nga đang giúp đỡ xây dựng một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mẻ đối với CHXHCN Việt Nam – đó là ngành công nghiệp nguyên tử. Tập đoàn Rosatom sẽ xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận.  Theo tiến độ, hai tổ máy năng lượng của nhà máy này dự kiến sẽ được khởi động lần lượt vào năm 2023 và 2024.  Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Còn có một lĩnh vực hết sức tiềm năng nữa là hợp tác khai thác vũ trụ vì mục đích hòa bình và sử dụng hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga, hợp tác trong việc phát triển giao thông vận tải đường sắt và hàng không, chế tạo máy, công nghiệp khai khoáng, tài chính ngân hàng, y tế. Tất cả những sáng kiến và kế hoạch này – đều nhằm mục đich mở rộng sự hợp tác về công nghiệp, công nghệ và đầu tư.

Lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự cũng có những kết quả mới về chất. Ở đây chúng ta không chỉ nói đến những lô hàng xuất khẩu – mà hiện nay ở Việt Nam đang triển khai tổ chức việc sản xuất theo giấy phép đăng ký những mẫu mã trang thiết bị kỹ thuật quân sự tiên tiến với sự tham gia của các công ty Nga.

Chúng ta luôn luôn có quyền tự hào về truyền thống hợp tác trong lĩnh vực nhân văn – về văn hóa, khoa học và giáo dục. Trên phương diện này tiêu biểu là trong năm nay Việt Nam là nước được cấp biên chế lớn nhất (không kể các nước SNG) về đào tạo cán bộ tại các trường đại học của Nga. Tổng cộng hiện nay có gần 5 nghìn công dân Việt Nam đang theo học ở Nga, trong số đó gần 2 nghìn sinh viên – là thuộc diện đi học theo kênh nhà nước.

Không thể không nói đến hoạt động hợp tác của những nhà khoa học hai nước chúng ta. Trong đó có hoạt động nhiều năm nay của Trung tâm công nghệ và nghiên cứu khoa học nhiệt đới Việt – Nga. Kết quả những công trình nghiên cứu khảo sát trong lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng của Trung tâm được các chuyên gia trên toàn thế giới đánh giá cao.

Chuyến thăm của tôi trùng thời gian với Những ngày văn hóa Nga đang diễn ra ở Việt Nam. Tôi rất phấn khởi khi thấy các bạn Việt Nam có sự quan tâm chân thành tới nền nghệ thuật của đất nước chúng tôi. Về phần mình, người dân Nga cũng mong đợi được đón những vị khách hoạt động văn hóa của Việt Nam sang thăm. Tôi tin tưởng Những ngày Hà Nội ở Matxcơva sắp được khai mạc vào cuối tháng 11 năm nay sẽ thành công rực rỡ. Những hoạt động trao đổi văn hóa như vậy đã chứng tỏ chúng  rất cần thiết. Chúng ta dự định sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động trao đổi văn hóa này.

Mong muốn được tìm hiểu trực tiếp hơn về lịch sử và nền văn hóa đa dạng phong phú của dân tộc Việt Nam được chứng tỏ thông qua số lượng du khách Nga tới Việt Nam. Năm vừa qua con số này đã tăng gấp đôi, trong 9 tháng đầu năm nay còn tăng thêm 66 % nữa khi vượt mốc 200 nghìn người. Căn cứ vào tình hình cơ sở hạ tầng du lịch Việt Nam đang  được hoàn thiện rất tốt, tôi chắc rằng xu hướng này sau đó vẫn sẽ được giữ vững.

Nói chung khó có thể tìm được hướng hoạt động nào mà Nga và Việt Nam không phát triển sự hợp tác hiệu quả. Tôi tin tưởng những cuộc hội đàm cấp cao nhất sắp tới diễn ra ở Hà Nội sẽ có kết quả tốt đẹp như truyền thống từ trước tới nay, và sẽ tạo ra một động lực mới mạnh mẽ cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nhà nước và hai dân tộc chúng ta.

Vladimir V. Putin
Tổng thống CH LB Nga

22 Responses to TT Putin: Việt – Nga thắt chặt quan hệ

 1. Tướng Tuyến nhận xét, việc cán bộ bắt quả tang mua bán dâm có lời nói và hành xử không đúng trong lúc làm nhiệm vụ này sẽ bị “xử lý nghiêm theo pháp luật và quy định của ngành”. Tổng cục Cảnh sát cũng yêu cầu phía Công an Quảng Ninh kiểm điểm trách nhiệm từng người có liên quan, làm rõ “sai đến đâu và sai như thế nào”. Nếu hình thức kỷ luật cán bộ của Công an Quảng Ninh đưa ra chưa hợp lý, Tổng cục sẽ có ý kiến. Sáng 21/11, thượng tá Nguyễn Quốc Tiến (Trưởng Công an thị xã Cẩm Phả) cho biết, nhóm cán bộ được phân công bắt quả tang vụ mua bán dâm này có 7 người. Tuy nhiên sau khi rà soát, cơ quan chức năng nhận thấy một cảnh sát đã ra ngoài làm việc khác. Do vậy, số cán bộ bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra chính thức chỉ còn 6 người. Vụ mua bán dâm xảy ra vào tháng 6 tại nhà nghỉ do bà chủ Đặng Ngọc Huyền làm chủ. Công an Cẩm Phả đã khởi tố bà Huyền về hành vi môi giới mại dâm.

 2. levinhhuy says:

  Trích từ Sóc: “… lịch sử đã cho thấy không một bóng lính TQ, hay Nga xô nào vào VN tham chiến…”. Ly vốn muốn để Sóc được lưu giữ “lịch sử” ấy bằng tất cả niềm tin, vì nói thật, Ly mong Sóc mãi được giữ niềm tin ngây thơ và hồn nhiên ấy. Nhưng Sóc cứ lặp lại hoài, xem như đó là ưu thế chính nghĩa, không cầu viện ngoại bang sát hại đồng bào mình của Bắc Việt. Thôi thì đơn cử ra đây tạm link này để Sóc ngẫm lại vậy: Phần mộ tử sĩ Trung cộng ở Yên Bái khi tham gia chiến tranh Nam-Bắc Việt
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130406_chinese_vietnam.shtml
  Về sự tham chiến của quân đội Nga-sô, Sóc có thể tham khảo những trang truyền thông nước ngoài.
  Mến nhiều.

  • Sóc says:

   Nhà sóc có 2 bài về vai trò của Liên Xô và China trong chiên tranh VN. Nên cũng có một số điều muốn chú ý thế này ạ
   – vai trò chủ khách : ở Miền Nam, Mỹ là chủ, còn VNCH đã dần dần trở thành “khách”, nhất là sau khi cụ Diệm mất. Mỹ lãnh đạo cuộc chiến. Ở miền Băc, vai trò của Liên Xô, Trung Quốc chi là chuyên gia, cố vấn, huấn luyện trong công binh, phòng không.
   – Dù nói rất rõ về các bên tham chiến ở VN bao gồm cả Liên Xô, China, nhưng quốc tế và trong nước khong ai nói linh LIên xô, hay lính Trung Quốc cầm súng bắn vào Người VN nào. Khác với Mỹ, Hàn và một số đồng minh khác của VNCH. Bởi vì đon giản, Liên Xô, Trung Quốc không bước qua vĩ tuyến 17. Tổn thất của China trong kháng chiến chống Pháp _ Mỹ ở VN là có. Nhưng không qua vĩ tuyến 17
   – còn trong chiên tranh, một số người nước ngoài cầm súng chiến đấu trong quân đội VNDCCH là có. Gồm lính Pháp cũ, lính thuộc địa Pháp, lính phe XHCN, lính của Lào… Nhưng đó chỉ mang tính lựa chọn cá nhân

   • trần cường says:

    Trung Quốc đánh Mỹ đến người VN cuối cùng thì họ bước qua vĩ tuyến 17 làm gì. Cái đau của dân tộc này là “Củi đậu nấu đậu” đấy thôi. Giả sử 2 anh em nhà hàng xóm oánh nhau. Một nhà có 5 người oánh nhau với nhà chỉ có 1 người thì nhà 5 người đó có cần thêm “viện binh” không???
    Vai trò của “Ông tổ trưởng” là hòa giải mâu thuẫn giữa 2 gia đình chứ không phải là cho mượn dao mí lị bẩu nhà mi đông người thế thì oánh bỏ mịa nó đi… 😥

 3. PHI PHAN says:

  Ôi trời ơi, Russia được lèo lái bởi một ex-KGB, nói đúng hơn là mafioso Putin, vừa mới break world record vụ phân biệt giàu nghèo và đẳng cấp xã hội. Chưa kể các vụ mua bán vũ khí, năng lượng, bắt tay vừa Tàu, vừa mỹ, vừa Trung Đông. VN mình bắt tay với ảnh và Mỹ để phòng thân thì hổng nói làm gì, dù sao cũng phải nhờ vả các anh giang hồ này. Nhưng mà thiệt là… khó hiểu khi thấy nhiều người vẫn còn sùng bái nước Nga theo kiểu nước Nga của 50 năm về trước. Nếu thế giới này về tay China hoặc Rusia thì ôi thôi, dân chủ sẽ bị chôn vùi vào dĩ vãng.

  • Sóc says:

   Bạn lại không hiểu về tình cảm những người ở Nga, yêu Nga. Họ không sùng bái một nước Nga, hay sùng bái kinh tế, chính trị Nga. Chỉ là đơn giản, họ đã có một quãng thời gian bên đó. Được nhân dân Nga hỗ trợ, bao bọc. Ông bà nội con mình đầy ắp những câu chuyện như: xưa bố mẹ xếp hàng mua đồ, dân ( Liên Xô ) thấy thương sinh viên VN sang toàn nhường cho mua trước, xưa có cô giáo dạy mẹ cách sống sạch sẽ hơn, có mấy bà bếp ở trường chăm sóc cho mẹ như chăm sóc cho trẻ con…

   Nước Nga bây giờ mafia, phát xít mới nở rộ. Con người Nga nhiều người đã khác lắm. Người Việt thay vì đươc yêu mến đã bị ghét bỏ, khinh khi. Nhiều đồng nghiệp của mình về nước sống vì ” cảm thấy sống như chuột “, tức là phải tránh cảnh sát, phát xít mới trên đường. Đó là cuộc sống dân trí thức, bà con ở chợ còn vất vả hơn. Nhưng cũng do người Việt cũng đã khác những người Việt khi xưa ở đó. Mafia VN tại Nga cũng nhiều chuyện để kể. 😀 . Đó cũng là một câu chuyện buồn khi sụp đổ Liên Xô, chuyện buồn cho tất cả mọi người.

   Kể cả dân Nga, nếu nói họ không hề hoài tưởng về quá khứ, mà chỉ có mấy ông bà già cộng sản mơ về quá khứ là sai lầm. Chế độ xã hội ngày xưa của Nga có một số điều tốt đẹp mà chủ nghĩa tư bản thưc dụng không có. Trang kichbu của một anh ở Nga về, rất nhiều bài khách quan về Nga, anh ấy dịch nhiều bài giá trị lắm. Bạn có thể đọc nếu thích.

   Nhưng thôi, chuyện nào ra chuyện đó.
   Với một số người ở miền Nam, xa cách văn hoá Nga, chưa đến Nga… Họ nhìn những người say yêu nước Nga với một thái độ, một sự hiểu biết hệt như ếch ngồi đáy giếng, không, ếch ngồi dưới đáy Thái Bình Dương. ( xin lỗi ). Cũng ấu trí như ngày xưa có cụ nói đồng hồ Nga tốt hơn đông hồ Thuỵ sĩ, trăng TQ tròn hơn trăng VN.

   Có nhiều chuyện không cười được, mắng nhiếc cộng sản sùng bái Nga, Trung Quốc, là nô lệ của Nga, TQ nhưng lịch sử đã cho thấy không một bóng lính TQ, hay Nga xô nào vào VN tham chiến. Cụ Hồ không cho phép họ vào tới miền Trung. Bắc Việt chỉ nhơ họ cố vấn, giúp vũ khí, và từ chối rất nhiều lần việc họ đề nghị đưa quân vào.
   Những kẻ mắng nhiếc này, thường thường lại song song ca ngợi Mỹ, bất chấp những chuyện Mỹ rải bom, rải chất độc, giết người VN.

   Mình lớn lên, mình thích tư duy, dân chủ của Mỹ. Mình học ở người Mỹ nhiều. Nhưng tình cảm của mình, vãn dành cho Nga. Có lẽ vì tình cảm, vốn là điều tự nhiên, và nó hình thành bởi những giá trị mà gần với bản thân mình nhất.

   • Hiệu Minh says:

    Còm của cháu Sóc có nhiều điều đáng suy ngẫm, giải thích một cách khá chính xác tình cảm Nga trong lòng người Việt. Thế hệ miền Nam cũng thế, nhiều người thích Mỹ cũng do làm việc với Mỹ hay học tập tại Mỹ. Đó là tình cảm hết sức tự nhiên và con người.

    Tuy nhiên, là chính trị gia lãnh đạo đất nước thì nhất định không thể để tình cảm lấn át lý trí, mà phải tỉnh táo. Lấy tình cảm quá khứ ra để đánh bạc với tương lai là không thể. Cách đón Putin tại Hà Nội theo kiểu người nhà, từ Chủ tịch Sang khoác tay “trên cả thân mật” về ngoại giao, an ninh coi đây là bạn nên chẳng phải lo gì… đó là những điều ta cần cái đầu lạnh.

    • Sóc says:

     Chú lại nói chưa đủ rồi nhé. Cần cái đầu lạnh, nhưng cần cái biểu hiện nồng ấm. Đó là ngoại giao. Huống chi Nga và ta đang ở thế gọng kìm với bạn China ở giữa. Đuong nhiên cái ” tình thương mến thương ” này càng phải ưu tiên.
     Khì khì

 4. Cố Nhân says:

  Nuoi may cai tau ha mieng nay thi ton kem lam.

 5. Cố Nhân says:

  Spam phát:
  Anh Huy Đức (Osin) vừa có lời bình nghe chua chát quá.
  Các ông bà hăng hái kích động bài Tàu nên đọc và suy ngẫm.
  Chửi Việt cộng trước đây ngu dốt nên tự biến đất nước mình làm bãi thử nghiệm cho các loại vũ khí của Nga. Bây giờ các ông các bà lại hăng hái kích động chính phủ chống Tàu. Thế là vũ khí Nga lại ồ ạt vào Việt Nam. Đau hơn cả là mấy chục năm trước họ tặng ta còn bây giờ là ta phải mua theo “giá thị trường tự do…”.
  Chỉ có người dân là thua. Đau nhỉ ?!
  Một đất nước tan hoang sau các cuộc chiến, sau tham nhũng và tự tàn phá giờ lại dốc hầu bao vào vũ khí…
  Dân ta khôn ngoan thật… Phe nào cũng khôn hết phần thiên hạ 😦

  • Sóc says:

   Không mua vũ khí, thì bị chửi là sợ Tàu, hèn, bán nước
   Mua vũ khi để phòng vệ?
   Mua vũ khí không lẽ mua của Tàu.
   Mua của Mỹ thì đắt gấp 3,4 và quân đội thì được huấn luyện phần lớn từ Nga

   Tóm lại, kiểu gì cũng bị ăn chửi.

 6. Dove says:

  @ HM:

  “Không hiểu sao người Việt mình tình cảm Nga lấn lướt”

  Nếu chấp nhận một thực tế khách quan, rẳng thế giới đương đại có hai thái cực đối lập nhau, đó là CNXH và CNTB và cả hai đều có mặt tích cực và mặt tiêu cực của mình, đồng thời có ko ít tiếp điểm để hợp tác với nhau vì tiến bộ xã hội, thì dễ dàng giải mã 5 đặc điểm nổi bật của tình hữu nghị Việt – Nga, đó là:

  1) Niềm hy vọng vào mặt tích cực của CNXH;

  2) Nỗi đau, có thể nói là tột cùng, vì mặt tiêu cực của CNXH trước đây và của CNTB hiện nay được giới tinh hoa chính trị và giới tài phiệt triệt để lạm dụng nhằm phục vụ lợi ích phe nhóm và vì vậy quyền tự chủ mưu sinh, quyền tự do chính kiến và quyền lập hiến tối thượng của nhân dân bị xâm phạm một cách thô bạo và có hệ thống.

  3) Những cố gắng kiên trì và có trách nhiệm trong việc bảo tồn thành quả đã đạt được, phát triển nền kinh tế chuyển đổi, xây dựng thể chế dân chủ và xã hội dân sự trên cơ sở vận dụng kết hợp những mặt tích cực của CNXH và CNTB.

  4) Đã thực hiện những bước tiến quan trọng từ chỗ Việt Nam là một nước nhận viện trợ và được bảo trợ bởi “ô hạt nhân” của Nga thành đối tác bình đẳng và tin cậy trong hầu hết các lãnh vực kinh tế, ngoại giao, quốc phòng và địa chính trị.

  5) Khi VN đang trở thành tâm điểm hội tụ của những thế lực địa chính trị quan trọng nhất của thế giới đương đại như: Mỹ, Nga, Trung Quốc và EU, v.v.. thì quan hệ Việt – Nga đã được kịp thời điều chỉnh một cách minh bạch và có trách nhiệm với các đối tác có liên quan, đặc biệt là đối tác ASEAN, nhằm lấy bất biến VN muốn làm bạn với tất cả để ứng với vạn biến trên bàn cờ địa chính trị khu vực và Châu Á – Thái Bình Dương.

  Như vậy, tình hữu nghị Việt – Nga đương nhiên phải lấn lướt vì nó có nội hàm sâu sắc, đó là: nỗi đau, niềm hy vọng, sự bình đẳng, trách nhiệm với dân tộc và nhân loại.

  Chẳng nhẽ các bác dân chủ TB cực đoan lại đang tâm mạ lị và đòi quăng vào thùng rác một tình hữu nghị lấn lướt và đẹp như trong mơ đến như vậy sao?

  Nếu đúng thế, quả thật là đáng tiếc.

  • Sóc says:

   Cụ Dove

   Sóc về nhà và thấy ông bà nội Sóc con đang tự hát một mình mấy bài ca Nga. Lạ quá vụ hôm nay bỗng dưng các cụ yêu đời thì hoá ra tổng thống Putin sang thăm.

   Những kỷ niệm không thể phai mờ trong lòng các cụ về một nước Nga tốt bụng, tuyệt đẹp, có lẽ không thể phai mờ.

   Anh Sóc có mấy thày cô Người Nga, bao nhiêu năm, cậu học trò 40 tuổi vẫn sang thăm cô giáo, vẫn gửi tiền giúp cô và sắp tới lại Mời vợ chồng cô trốn Đông ở Nha Trang… Có một điều gì đó gắn bó vô cùng của thế hệ ấy ở nước Nga

   Sóc cũng đang nhớ Nga ơi là nhớ.

 7. hoabien says:

  Vì từ nhỏ bị nhồi sọ về Nga cho nên nó là dấu ấn không thể phai mờ thôi. Nhìn Bắc Hàn bì nhồi sọ về lãnh tụ vĩ đại nên lớn lên chỉ biết lãnh tụ là vĩ đại dù rằng bị lãnh tụ cho nhịn đói vàng mắt.
  Đến nỗi ĐỒNG HỒ LIÊN XÔ TỐT HƠN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ.Nhưng ông nào càng bảo đồng hồ LX tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ thì đích thị ông ấy chỉ đeo đồng hồ thụy sỹ thôi ,còn đồng hồ LX thì vất chỏng gọng
  Nếu như không có vụ 79 thì chắc chắn rằng ngày nay trong tâm trí nhiều người Việt Vẫn : TRĂNG TRUNG QUỐC TRÒN HƠN TRĂNG NƯỚC MỸ.
  Dấu ấn đầu đời rất khó phai mờ trong tâm trí những đứa tẻ lớn lên sau này, đó là tình cảm mà thời thơ ấu ăn sâu vào tâm trí rồi.
  Như các trường hợp cha mẹ ly dị , nếu như con gái bị đầu đọc từ nhỏ về cha hoặc mẹ thì lớn lên nó sẽ hận hoặc thương cha mẹ nó theo những gì thời thơ ấu nó được dạy dỗ

 8. Viet says:

  Putin dẫn lời nói của chủ tịch Hồ chí Minh ( uống nước nhớ nguồn ) Vậy thế là Việt Nam mình trong tương lai vẫn sẽ là Tiền đồn …và người Việt mãi mãi là những người lính đánh thuê !!!

  • Hiệu Minh says:

   Không hiểu sao người Việt mình tình cảm Nga lấn lướt, cái gì cũng Nga, bài hát Nga, ballet Nga, cổ điển Nga, văn học Nga, chính trị Nga, đến vũ khí Nga. Nhờ bác nào phản biện cho một bài Nga đi.

   • NGUYEN AN says:

    Chỉ những người sống ở miền Bắc và có liên hệ với Nga là có ca tụng Nga Sô thôi.
    Còn ở miền Nam, có liên hệ với Mỹ hay Pháp, nhưng chả thấy có sự ca tụng nào cả!
    Hai nền văn hóa khác biệt giữa Nam và Bắc!

%d bloggers like this: